Trận chiến Gạc Ma

Báo nước nhà được phép viết về trận chiến Gạc Ma nhiều hơn. Cách đây một năm, tôi được ra đảo Colin cách Gạc Ma khoảng 10km, nhìn được rõ đảo được xây kiên cố.

Xin post lại bài viết “Thăm đảo Colin” như một lời tưởng niệm về đảo Gạc Ma.

https://hieuminh.org/2016/04/30/tham-dao-colin/

Bài về Gạc Ma trên báo VNN

http://vietnamnet.vn/interactive/tran-chien-gac-ma-1988-nhung-ky-uc-khong-bao-gio-phai/index.html

114 thoughts on “Trận chiến Gạc Ma

 1. VA

  Kính thưa bác Dove, bất đồng chính kiến ôn hòa Kim Jae Gyu, giám đốc KCIA – Cơ quan Tình báo Trung ương Hàn Quốc, đã ám sát Tổng thống Tổng thống Park Chung Hee bởi các chính sách cứng rắn đến tàn nhẫn của ông, bằng 3 phát đạn vào năm 1979.
  Vì vậy bác nên thông cảm với các “bất đồng chính kiến” ở xứ ta, cho dù họ làm gì đi nữa thì cũng ko bằng ông K Jae Gyu được. Ông này chỉ cần 1 mình và giải quyết được tận gốc bất đồng với 1 cái giá rất rẻ trừ cái mạng của ông ta.
  “bất đồng chính kiến” ở xứ ta văn minh hơn nhiều, tuy ko có họ Cáy giống VA.

  1. Nguyen An

   Sau khi ông PCH chết, tình hình chính trị Nam Hàn không ổn định trong khoảng 10 năm, tuy nhiên các chính sách kinh tế vẫn được thực thi đưa Nam Hàn trở thành nước công nghiệp mới NIC, tổ chức đăng cai Thế vận hội Seoul năm 1988.

 2. Dove

  Trong lúc “các nhà hoạt động” đang rậm rịch chuẩn bị ăn giỗ Gạc Ma và “uốn tấc lưỡi cú diều mà lăng nhục” Chính phủ thì Reuters trên cơ sở tổ hợp các ảnh viễn thám chụp ngày 15 tháng 2 và ngày 6 tháng 3 năm 2017 của Planets Labs đã đưa tin Trung quốc bắt đầu xây dựng công trình mới tại North Island (đảo Cây ?) thuộc quần đảo tranh chấp (disputed) Paracels.

  Các nhà hoạt động biết tiếng Anh nên tham khảo ảnh và thông tin chi tiết ở link dưới đây:

  http://www.reuters.com/article/us-southchinasea-china-paracels-idUSKBN16L2SS

  Dove tha thiết đề nghi các bác quan tâm đúng mức đến thuật ngữ disputed Islands trên báo chí văn minh để có phát ngôn thích hợp và kiềm chế “uốn tấc lưỡi cú diều” để làm những việc yêu nước thiết thực hơn.

  1. trungle118

   quan trọng nhất đó là khựa đã đánh cướp hoàng sa và vài đảo ở trường sa bằng vũ lực ( nên nhớ là đánh cướp ) và điều đó là trái luật quốc tế khi bàn đến vấn đề sở hữu.
   còn thuật ngữ disputed Islands thì đến giờ này chưa ai nói hay biểu tình đối với Philippines hay 1 vài nước khác đã đánh cướp Trường Sa. dù họ vẫn có đảo ở quần đảo này.
   Các cuộc biểu tình nổ ra không phải không biết cái từ disputed Islands mà Bác đã nói, mà nó cộng dồn những uất ức, cảnh giác về lịch sử xâm chiếm của khựa đối với Việt Nam, sự thất bại của Việt Nam bảo vệ ngư dân trên biển đông, sự lụn bại của đạo đức xã hội … và những vấn đề này ngày càng tồi tệ hơn chứ không hề giảm đi.
   Nếu như ở nước ngoài ( trừ những thằng có chính thể cầu bơ cầu bất giống như Việt Nam hiện nay) thì chính phủ này đã đi đứt từ lâu chứ không phải chỉ là lăng nhục. ý Bác muốn nói ” các nhà hoạt động” chỉ nói mà không làm hay không bay ra ngoài đó đánh khựa? vậy Bác có thể nói giùm vì sao bao nhiêu năm chính quyền đã làm gì để giờ này những thằng giặc cướp đó ngang nhiên xây dựng trên những hòn đảo chúng đã cướp trắng trợn của chúng ta?
   nếu Bác là dư luận viên thì mọi việc khác. cơm áo gạo tiền ráng mọi đường mà sinh tồn, ráng nói cho dù thâm tâm không đồng ý với điều mình nói. nhưng Bác ở đây vai mang hàm là giáo sư tiến sĩ đàng hoàng. dẫu trên mạng là vô hình nhưng phải làm sao để lớp trẻ có thể từ đó học được điều đúng sai từ lớp cha ông chúng.

   1. Dove

    Thiển nghĩ, Trung Lê nên nhớ rằng, cái gọi là luật quốc tế (UNCLOS – 1982) chỉ mới ra đời vào năm 1982 và chỉ có hiệu lực từ 1994.

    Cần nói thêm, từ 1989, Dove và đồng bọn đã hung hăng cắm mốc chủ quyền cốt là để VN có mặt tại những vùng tranh chấp, đến mức các nhà nghiên cứ của hải quân Mỹ và các nước khác phải rên lên “tham lam”.

    Từ sau 1994 khi UNCLOS có hiệu lực rồi thì Dove (người khác ko rõ) lại trở mặt: thương lượng hòa bình trên cơ sở hiện trạng chủ quyên và luật pháp quốc tế nhưng mỗi khi ra quốc tế thì nhất nhất tuân theo chỉ đạo của Chính phủ. Bây giờ thì hưu rồi được quyền tự do chính kiến cá nhân nên vui vẻ hưởng tấc lưỡi cú diều và lạc quan khi bị ném đá.

    Thuật ngữ hiện trạng chủ quyền là thâm thúy lắm đấy. Nếu ko có nó, thế giới sẽ trở lại thời Ottoman thì nguy to.

    Vậy các nhà hoạt động nên chuẩn bị đầy đủ hơn kiến thức xác tín để đấu với Dove tại Hang Cua để mà sau đó bước lên võ đài quốc tế đấu với TQ. Bọn nó có trình độ tinh vi, thiển nghĩ các nhà hoạt động, cho dù có bằng TS như các cụ Chu Hảo, Quang A… hãy ráng noi theo theo lời Văn Ba cố gắng học hành, còn Dove ra sức làm bị bông để các vị tập đấm đá.

    Các nhà hoạt động, đặc biệt là lão bà bà Thanh Vân hãy cố lên!

    Dove yêu các vị, kể cả những người có màu sắc phản động nhưng chưa được chứng minh rõ ràng.

  2. Ngọ 1000 ngàn USD

   Anh Dove ơi, anh Dove à.
   Chỉ có ngu mới khiêu khích kẻ mạnh hơn mình. Nhưng càng ngu hơn là để kẻ mạnh muốn làm gì mình thì làm. Em là kẻ nhà quê ít chữ nên chỉ nói như vậy.

   1. Dove

    Cũng biết vậy. Nhưng có nhẽ càng ngu hơn khi chỉ chửi bới Chính phủ và bọn Dove và hành động xìu xìu yểu yểu để CA đạp vào mặt khi kẻ mạnh đang muốn làm gì thì làm.

    Vì đã nói hầu như đủ ý nên Dove xin tạm rời Hang Cua để dành tài nguyên cho các vị.

    Anh Dove ơi, anh Dove à.

 3. krok

  Thái Bá Tân

  LẠI NÓI VỚI NGƯỜI TRẺ

  Nhiều bác trẻ không biết
  Những năm sau chiến tranh
  Ta xin ăn từng bữa.
  Quần áo cũng chẳng lành.

  Thế mà ta tinh tướng,
  Một tấc bốc đến trời.
  Đánh thắng mấy đế quốc.
  Vinh quang và sáng ngời.

  Triệu rưởi người khốn khổ
  Thà chết, làm “thuyền nhân”.
  Gần một nửa bỏ mạng,
  Tìm tự do, cái ăn.

  Gần như ai có thể,
  Tất cả đều ra đi.
  Nếu có chân, cột điện
  Có lẽ cũng ra đi.

  Sự thật là như thế.
  Các bác không biết đâu.
  Mà không biết cũng tốt,
  Vì càng biết càng đau.

  Các bác cũng không biết
  Rằng thế giới gần xa,
  Trừ mấy ông cộng sản,
  Không hề yêu mến ta.

  Có yêu cũng đại loại
  Như yêu Taliban.
  Lãnh đạo được kính trọng
  Như lãnh đạo Bắc Hàn.

  Các thuyền nhân người Việt
  Bị xua đuổi thẳng tay.
  Còn hơn người tị nạn
  Vào Châu Âu ngày nay.

  Đại khái là như thế.
  Chuyện chẳng vui chút nào.
  Biết, không biết cũng được,
  Đừng tớn lên tự hào.

  May được thằng tư bản
  Mách cho cái Thị Trường.
  Không thì ta chắc chắn
  Đã ở trên Thiên Đường.

  Nhờ cái Thị Trường ấy,
  Xã hội và người dân
  Đã bớt chất rừng rú
  Và thêm chất nhân văn.

  Nhiệm vụ của các bác
  Là tu chí, thành tài,
  Cả tinh thần, thể chất,
  Giúp ích cho tương lai.

  Chúng tôi, lớp người trước,
  Với con cháu ngày nay,
  Cảm thấy mình có lỗi,
  Dựng nên chế độ này.

 4. Kts Trần Thanh Vân

  Cách đây chừng 45 phút, tôi có một comment phản ứng lại việc anh Dove riễu cợt những người yêu nước và tự ví mình như Đức Thánh Trần đọc Hịch tướng sĩ trước ba quân…. nhưng đã bị anh Kua xóa đi.
  Tôi rất buồn, buồn quá

  1. Còm của bác Vân vào hàng đợi duyệt chứ không xóa. Bác dùng máy tính khác (IP khác) để còm nên phải đợi.

   IP bác hay dùng là đây: XX.187.161.134
   Còn còm đợi là từ IP này: XXX.71.171.41

   1. Kts Trần Thanh Vân

    Hai tuần nay tôi bị chặn liên tục, vẫn dùng máy tính cũ, màn hình to, nhưng từ hôm qua mới thử đổi IP xem sao.

    Xin lỗi, tuy dốt IT nhưng không chịu bị kẻ xấu chặn đường, nên mới giở hơi thế

  2. Dove

   Dove cũng bị xóa luôn còm về Gs Thayler và anh thạc sĩ nào đó. Nhưng Dove ko buồn mà tiếc cho còm sĩ Hang Cua mất dịp may để cập nhật thông tin xác tín.

    1. Dove

     Dove bị mất đoạn recom cho Lão bà bà có đề cập đến bản đồ của đế đế chế Ottoman vào thế kỷ XVII bên dưới ảnh của ông Gs Thayer.

     Có lẽ là tình báo Hoa Nam xóa. Còn còm mượn lời Trần Hưng Đạo thì vẫn còn đấy và đã nhận được 22 cục đá rồi, nhưng mọi chuyện vẫn trong tầm kiểm soát.

     Đó là việc nhỏ, mong anh Cua đừng băn khoăn. Hãy cứ làm những việc mà anh cho là cần.

 5. krok

  Nguyễn Quang A:

  Tôi bảo các bạn cứ ghi hình cho kỹ mang về cho sếp các bạn, báo cáo ông Khương, ông Chung, ông Tô Lâm hay Đại Quang hoặc Phú Trọng càng tốt. Tôi nói to để cho các vị ấy không thể hiểu lầm. Tôi nói 4 tên côn đồ đó, mà anh chủ trì bảo là an ninh Hà Nội (họ không có mặt ở đây được vì họ đã hoàn thành nhiệm vụ, tôi đòi họ ra đây, nhìn vào ống kính và đòi cho tôi 1 bản sao video để lấy chứng cứ đưa chúng ra tòa). Tay muốn hỏi giải thích, theo quy định họ có thể làm vậy mà không phải là bắt cóc và phạm luật.
  Tôi bảo việc làm của An Ninh Hà Nội (vì họ thú nhận là an ninh chứ không phải côn đồ) hành xử như vậy là hết sức ngu đần: – cản dân tưởng niệm các liệt sĩ chẳng hóa ra AN HN làm việc cho Tàu? Không ai có thể bôi gio trát trấu hữu hiệu bằng họ lên bộ mặt của Việt Nam và của CA Việt Nam bằng chính các an ninh này và những người ra lệnh cho họ.

  1. VA

   Việc nhà thầu TQ trúng thầu xây trụ sở Bộ KGB, việc in ấn và quản lý chứng minh công dân mới bằng công nghệ TQ đã cho thấy “bàn tay lông lá” của Bắc Kinh thò sâu thế nào vào cái cơ quan nhạy cảm này. Ko chấn chỉnh từ đây thì bác Tổng Bí còn mãi chơi vơi trên con đừơng thiên lý thỉnh kinh.

   1. Dove

    @ VA:

    Nhà thầu xây dựng tòa nhà KGB của VN là Singapore, họ thuê tình báo Hoa Nam làm cửu vạn xây dựng.

 6. krok

  Tôi không tin Việt Nam nổ súng trước.

  Theo giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, điều duy nhất Việt nam có thể làm đó chính là rút ra bài học:

  “Chiến lược Việt Nam từ xưa tới nay vẫn là mình là người yếu ở cạnh một nước mạnh, thì trước hết là mình không muốn làm cái gì mà gây hấn để nó lấy cớ nó đánh mình. Thứ hai là mình phải phòng vệ, mình phải khỏe, tự mình khỏe đã. Nếu mình không đủ sức khỏe thì mình vay mượn sức khỏe người khác, những liên minh quân sự, thực sự hoặc trá hình. Phải có một sự cân bằng lực lượng như vậy thì mới chống lại được cái sự lấn lướt của một nước lớn ngay trước mặt.”

  http://www.voatiengviet.com/a/cia-vietnam-no-sung-truoc-trong-tran-gac-ma/3765951.html

  1. Một món quà cho TQ hôm nay trước khi Bộ Trưởng Ngoại Giao Mỹ Rex Tillerson đến Bắc Kinh ngày thứ bảy 18/3 và Tập Cận Bình sang Florida vào tháng 4. Không biết đây có phải là cách họ trả đủa vn khi không làm áp lực được vấn đề nhân quyền phải kèm theo thương mại hai bên ? Đại Học Fulbright tại Vietnam, Trump cũng đã bỏ khi ra lệnh cho Bộ Ngoại Giao ngưng lại tài trợ tất cả dự án từ ngân sách của bộ này.

   Ông NXP nói đã sẳn sang sang thăm Mỹ đễ thương lượng về Hiệp Định Thương Mại Song Phương nhưng ông rất ít có hy vọng gặp được Trump 1, 2 năm nữa. Trump cho biết có thể cân nhắc các thỏa thuận này trong tương lai.

  2. Kts Trần Thanh Vân

   Trong lịch sử “cận đại đích thực” của Việt Nam và thế giới, thì cho đến nay nhiều điều còn chưa sáng tỏ.
   Tin tiết lộ từ CIA do VOAtiengviet đưa ra đang được tranh luận.
   Có thể khẳng định 100% rằng hôm xẩy ra trận đánh Gạc Ma ngày 14/3/1988, không có một người Mỹ nào chứng kiến diễn biến trận đánh.
   Vậy tại sao CIA có tin và tại sao hôm nay tin đó bị rò gỉ, phải chăng hôm đó TQ và Mỹ đã đi đêm với nhau và quyết “cho VN một bài học?”
   Lại nữa, Gạc Ma là lãnh thổ của VN và quân đội VN đang ở trên đó thì tại sao hôm đó HQ TQ lại “đến thăm hữu nghị?”
   Còn nhiều, rất nhiều câu hỏi nữa cũng như hôm nay đang có rất nhiều câu hỏi về sự ngất ngưởng của anh Tổng thống Chăm pờ
   Gs Ngô Vĩnh Long cũng đang tham gia bình luận

   Chỉ biết 64 gia đình VN chịu đau khổ vì mất người thân

    1. Kts Trần Thanh Vân

     Không rõ tôi phạm lỗi kỹ thuật gì mà tấm ảnh này “dán” mãi không hết
     Xoa hộ cho

  1. Trong chuyến đi TS tôi có nghe vài chuyện về Gạc Ma dù ai nổ súng trước thì TQ đã nhắm Gạc Ma từ rất lâu. Dã tâm của họ đã rõ. Và tôi cũng không nghĩ tài liệu của CIA đáng tin cậy. Họ dựng cả sự kiện vịnh Bắc Bộ hay vũ khí hủy diệt ở Iraq để gây chiến là một minh chứng.

   Trong bài trên có Gs Ngô Vĩnh Long nói

   Giáo sư Ngô Vĩnh Long cho rằng những thông tin này chỉ nhằm gây đánh lạc hướng, biện minh cho cuộc tấn công chiếm Gạc Ma của Trung Quốc mà thôi:

   “Họ nói rằng là đó là cái cớ, Trung Quốc lấy Gạc Ma là bởi vì Việt Nam nổ súng trước. Nhưng không phải như vậy, nếu Trung Quốc không đưa lính đến Gạc Ma thì những người (lính Việt Nam) phòng thủ ở đó không thể nổ súng được.”

   Cũng theo giáo sư Ngô Vĩnh Long, năm 1988 là thời điểm Mỹ và Trung Quốc muốn “dìm Việt Nam xuống dưới bùn”, lôi kéo các nước ASEAN chống lại Việt Nam, chính vì vậy không thể chỉ tin vào nguồn tài liệu từ phía CIA.

   “Tôi nghĩ rằng lúc này có việc Mỹ và Trung Quốc đi đêm với nhau, thành ra là cái báo cáo đó là cái báo cáo của cơ quan tình báo Mỹ có lợi cho đường lối của Mỹ lúc đó, vì thế cho nên là khi có tài liệu từ một hướng thì chưa có thể tin được, mặc dù đó là tài liệu mật của chính phủ Mỹ. Nếu bây giờ có một tài liệu mật khác của Trung Quốc đưa ra tôi nghĩ cũng chưa chắc là đúng nữa.”

   1. HỒ THƠM1

    Với tôi, nếu là người Việt Nam thật sự và là nhà nghiên cứu Biển Đông để giúp Tổ Quốc Việt Nam giành lại biển đảo thì việc “ai nổ súng trước” không phải là vấn đề chính và không cần phải “nghiên cứu”. Khi đã xác định trước ( dù rất giống…Vẹt) rằng “Chúng ta có đầy đủ bằng chứng lịch sử…” Gạc Ma là của Việt Nam thì:
    – Nếu Trung Cộng nổ súng trước, chứng tỏ là hành động của một kẻ xâm lăng hung hãn!
    – Nếu Việt Nam nổ súng trước, điều này nói lên rằng có kẻ đã ngang nhiên bước vào lãnh thổ của họ. Vậy có gì là sai trái!? ( Nên nhớ là nổ súng tiểu liên cá nhân, nên cự li rất gần, không như “nổ súng” Tên Lửa như Cụ Ủn Chí Phèo Bắc Triều vĩ đại đâu, không ai thèm đụng đến cụ, cụ vẫn chơi mã tấu! ).
    Cái cớ ” Việt Nam nổ súng trước” là cái cớ cù nhầy, lì lợm của một tay anh chị trong ngoại giao chiến tranh xâm lược!

   2. Dove

    Thưa anh Cua Dove rất thích câu của GS Ngô Vĩnh Long:”năm 1988 là thời điểm Mỹ và Trung Quốc muốn “dìm Việt Nam xuống dưới bùn”, lôi kéo các nước ASEAN chống lại Việt Nam”

    Hồi đó Dove bị biệt phái, được dịp nghe thông báo thông tin về Hoàng Cơ Minh và dư đảng Việt Tân với sự chống lưng của CIA và tình báo Hoa Nam đã lặp căn cứ tại Thái Lan và từ 1986 liên tục mở 3 chiến dịch Đông tiến, thọc dao găm vào lưng bộ đội Văn Ba đang liều chết bảo vệ đảo. Toàn bộ cư dân Little Sài Gòn kéo ra phố Bolsa tụ tập tại các nhà hàng treo biển hiệu Tàu để ăn phở xe lửa, uống cà phê và ngóng tin thắng lợi.

    Thế trận của VN đơn độc lắm, bọn Dove phải tuân lệnh cụ Giáp Văn Cương, cắn răng chui khố Đặng Tiểu Bình (học gương Hàn Tín) để kiềm chế xung đột trong tầm kiểm soát

    Bây giờ thế trận đã khác, nhưng hung hăng ko biết người biết ta lại còn uốn ba tấc lưỡi cú diều để mắng Chính phủ để thể hiên “yêu nước” là ko phải lối và ko bao giờ phải lối.

    1. HỒ THƠM1

     Luôn luôn ra rả rằng cái nhúm Việt Tân của Hoàng Cơ Minh nào đó chỉ là nhúm người đói khát rệu rã, ô hợp, chui rừng núp núi ở Thái Lan, đói đến nổi ăn cả thịt đồng bọn…mà các Cụ kể cả ông Đốp sợ đến thun cả dái, tím cả chim đến nổi …”cắn răng chui háng Đặng Tiểu Bình (học gương Hàn Tín) để kiềm chế xung đột trong tầm kiểm soát” thì kể cũng…vĩ đại thật!!!!! 😥

    2. Trung

     Vâng, cắn răng chui khố anh Trung Cộng để mưu đồ việc lớn hơn: dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ tự do,….. để bảo vệ Tổ quốc thì đó là việc đáng khen chứ cứ cắn răng chui khố bọn Tàu để rồi lần sau lại tiếp tục cắn răng chui khố bọn nó hàng ngày để được sống hèn như bác Dove nêu ra thì đấy là điều NHỤC đấy ạ. Chiến lược đổi đất lấy hòa bình liệu đã bao giờ thành công trong lịch sử chưa ạ? Vả lại, yêu nước theo định nghĩa của bác Dove là gì mà lạ thế? Tôi yêu Vn nhưng tôi không thể yêu ĐCSVN và CP VN hiện nay, vì CP và ĐCSVN đại diện cho ai chứ không phải cho dân tộc VN, cho tổ quốc VN

    3. Dove

     Hãy đọc kỹ lại lời của Gs Ngô Vĩnh Long rồi HT hãy bình thun cả dái nhé.

     Dove ở TS về lập tức sinh ra ái nữ thông minh có cờ. Như vậy dù phải ăn vú lợn sề dầm tương của của quân chủng Hải quân thì vẫn ko có chuyện thun cả dái.

     Nhưng mà khoa học đã chứng minh rằng ái nữ được thừa hưởng nhan sắc từ Dove còn intellectual ability là từ Snowlion, đau thế cơ chứ.

    4. NTD

     @ Dove: Đúng! Nói thun cả dái như bác TH1 là sai. Chỉ thun một thôi đó là dái thông minh. Dái nhan sắc & đẹp trai vẫn còn nguyên.

   3. Nguyen An

    Năm 1978, sau khi gạt bỏ Tứ nhân bang, Đặng Tiểu Bình muốn độc chiếm địa vị lãnh đạo trong Đảng, muốn dùng chiến tranh để thâm tóm quyền lực nên mới phát động chiến tranh với Việt Nam. Kết quả là Đặng Tiểu Bình nắm quyền tối cao mãi đến thập niên 90 trước khi thu hồi Hồngkông.

    Việt Nam vừa thoát ra khỏi chiến tranh chống Mỹ, lại vướng vào chiến tranh Biên giới, vấn đề quân đồn trú Campuchia. Khó khăn chồng chất khó khăn.

    Hiện nay so với trước, tình hình kinh tế khá hơn rất nhiều, được công nhận là quốc gia có nền kinh tế thị trường, nhưng chính trị không theo kịp được sự phát triển của kinh tế.

  2. TT Bush muốn đánh Iraq nên đã ra lệnh cho tình báo tìm ra manh mối vũ khí hủy diệt… Cũng may Mỹ có hệ thống tam quyền phân lập và báo chí tự do, một thời gian sau các tài liệu được giải mật, thế giới mới biết sự thật.

   Người ta hay nói một câu vỗ về, ừ, không có vũ khí nhưng ít ra thế giới an toàn hơn không có Saddam …

   Một vị đại tá về hưu từ Pentagon nói rằng, kiểu gì ở Iraq cũng có giết người, nhưng Saddam ở lại thì có cớ để đổ lỗi cho ông ta. Người Mỹ nhảy vào đó coi như lãnh hộ tội của Saddam.

   ISIS nổi lên và người ta tự hỏi, không có cuộc chiến Iraq thì liệu có ISIS hay không?

   Vài lời với các bạn khi đọc tài liệu … mật.

   1. HỒ THƠM1

    Nếu tui là…Tổng Thống Mỹ tui cũng sẽ …” ra lệnh cho tình báo tìm ra manh mối vũ khí hủy diệt” trong …phòng ngủ của cụ Saddam ở I Rắc.
    Có vũ khí hủy diệt thì xử tội…vũ khí hủy diệt, không có vũ khí hủy diệt thì xử tội…không có vũ khí hủy diệt! 😛 Hi hi…!!

    Nhưng chiến thuật “ra lệnh cho tình báo tìm ra manh mối vũ khí hủy diệt” không dính dáng gì đến âm mưu ” Ai bắn trước” cả!
    Nếu cụ Bush cho B52 lòng vòng trên bầu trời Iraq rồi bảo tại “thằng” SADDAM “bắn trước” nên mới hốt liền không nói nhiều thì có ma nào nghe cho?! 🙂

  3. Dân phố

   Sau khi tôi đưa tin bài VOA, có mấy ngón tay cái trỏ xuống. Xem ra vẫn có người không thích nghe thông tin khác chiều. Muốn đánh thắng địch phải biết nó nghĩ gì, làm gì.

   1. HD

    @ bác Dân phố: Tôi là người đầu tiên bấm thumb down bác ở còm này sau khi đọc link bác đưa, điều đó không có nghĩa là phản đối ý kiên của bác hay ‘không thích nghe thông tin khác chiều’. Đơn giản chỉ là vì thấy thông tin này không đáng tin thôi!

   2. Dân phố

    Chào các bác HCN và HD. Nhiều khi ý kiến của tôi vẫn bị đánh dấu “ngón trỏ xuống” nhưng tôi không thắc mắc bởi cho thế là bình thường (mọi người nói chung có quan điểm khác nhau). Phía trên tôi chỉ đưa thông tin về một bài báo mà không có ý kiến cá nhân nên tôi thắc mắc khi thấy dấu “ngón tay trỏ xuống”. Tôi vẫn hiểu là “ngón tay” lên xuống đánh giá bài viết (hoặc ý kiến) chuyển tải thông tin thế nào chứ không phải đánh giá thông qua cái mà nó mô tả. Không lẽ bài viết về một tên lưu manh thì phải được đánh giá kém còn viết về người tốt thì được đánh giá tốt. Tuy nhiên, chuyện cũng không có gì to tát miễn là tôi đã hiểu ý các bác.

 7. Dove

  Hồi Trường Sa 1988, lính thủy đánh bộ TQ ngậm dao găm vào miệng mò lên đảo cắt cổ bộ đội Văn Ba mưu đồ đào trộm mốc chủ quyền. Dove đã từng dũng cảm ko sợ.

  Đến nay thì Dove vẫn chưa thấy sợ, nhưng khi đọc Tập Cận Bình và biết được rằng để thực hiện giấc mơ TQ ông ta đã quyết định tăng biến chế lính thủy đánh bộ TQ lên 10 lần từ 10 ngàn người lên 100 ngàn người nên rất thất vọng về kế sách đối mặt của “các nhà hoạt động”.

  Những mong quý vị thông cảm.

  Thiển nghĩ đối mặt với một cường quốc như TQ, mà lại có một nhúm “nhà hoạt động” hung hăng cho rằng CP là Tàu nô, giả vờ thương tiếc những chiến sĩ đã hy sinh để mạ lỵ tinh thần của bộ đội Văn Ba và chỉ huy của họ thì đau xót lắm. Chợt nhớ đến hịch tướng sĩ của Trần Hưng Đạo và xin phép cụ được mượn ý thay đổi mấy câu để phù hợp ngữ cảnh:

  Huống chi, Dove cùng các ngươi sinh ra phải thời loạn lạc, lớn lên gặp buổi gian nan. Lén nhìn “các nhà hoạt động” đi lại nghênh ngang ngoài đường, uốn tấc lưỡi cú diều mà lăng nhục Chính phủ; đem tấm thân dê chó mà khinh rẻ tổ phụ. Ỷ mệnh nhân quyền để phụng sự lòng tham chính sự; khoác áo dân chủ mà hạch công an, hòng gây náo loạn. Trao quyền cho họ thì khác nào đem thịt ném cho hổ đói, tránh sao khỏi tai họa về sau.

  Đất nước sẽ đại bại nếu ko chỉnh đốn lại “các nhà hoạt động”.

  Thiển nghĩ hệ thống chính trị nên quay lại Chính cương 1951, sau khi đã điều chỉnh những điểm ko còn phù hợp, để có thể thay máu và hình thành nên một lực lượng “các nhà hoạt động” thực tâm phụng sự đất nước.

  1. trungle118

   bác Dove có nhầm không vậy. quân tàu khựa từ 10 ngàn lên trăm thì có liên quan gì đến nhà hoạt động. ở Việt Nam các nhà hoạt động mà Bác nói cao lắm thì đến số trăm người là cùng. so với dân Việt đã vô cùng nhỏ đừng nói đến dân khựa.
   Nếu không có tiếng nói dù nhỏ nhoi của các nhà hoạt động mà Bác đang mạt sát đó thì bô xít tây nguyên không dừng ở con số 3700 tỉ lỗ như hiện nay. đất cho khựa thuê chưa chắc dừng ở mức tối đa là 70 năm như ở fomosa hay tối thiểu không có các nhà hoạt động tổ chức hàng năm tưởng niệm cuộc chiến Gạc ma thì ngày nay bao nhiêu% người nhớ tới những người lính đã ngã xuống trong trận chiến này!

  2. Dân phố

   Có trăm hay chục nhà hoạt động cũng là nhiều rồi khi nhớ rằng Văn Ba của Đốp hồi xưa chỉ có một mình khi xuống tàu đi tìm đường cứu nước :=).

   1. Dove

    Choáng, Văn Ba chỉ là phần nổi của một tảng băng yêu nước rộng lớn. Còn việc phát hiện ra con đường cứu nước trong chính cương của Lenin là công của Văn Ba.

    Công của các nhà hoạt động là có, nhưng ko bù được cái tội lú Ả Rập.

    1. Dân phố

     thì người ta cũng có thể nói các nhà hoạt động kia cũng là các phẩn nổi của tảng băng yêu nước thì sao ? Có cái gì chứng tỏ họ không yêu nước ?

    2. Dove

     Đúng, trừ một vài trường hợp đã rõ như Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày v.v.. thì chưa có gì chứng tỏ các nhà hoạt động ko yêu nước và ko lú Ả Rập. Nhưng của đáng tội, cũng chưa có gì đủ thuyết phục để chứng minh rằng họ yêu nước và ko bị lú Ả Rập.

     Thế thì hãy ráng nhẫn nại thuyết phục Dove, chứ chưa nói đến những bậc đại trí ngang tầm cụ Huỳnh Thúc Kháng tời Văn Ba hoặc kém hơn một chút như cụ Bùi Bằng Đoàn vì đã trót sinh ra cụ Bùi Tín.

     Dove lắng nghe và xin hầu chuyện.

    3. trungle118

     chứ Bác vứt thuyết ủn Văn Ba nổi tiếng đi đâu rồi mà giờ lại là: phát hiện ra con đường cứu nước trong chính cương của Lenin là công của Văn Ba. ngáo đến cỡ đó thì thuyết phục cái đầu gối còn dể hơn thuyết phục Bác đấy ạ. 🙂
     Nếu các nhà hoạt động mà lú Ả Rập như Bác lú Văn Ba thì chắc giờ Việt Nam đã pằng Pằng chíu chíu rồi chứ không phải đi biểu tình chống xâm lược, giữ biển cả phải ôm đầu máu về nhà.

    4. Dân phố

     Anh Đốp lại phát biểu trậc lấc rồi. Miệng nói là chưa có bằng chứng bảo những người kia yêu nước hay không yêu nước nhưng qua những gì viết của anh Đốp thì thấy anh đã mặc đjnh họ là không yêu nước rồi.

    5. Dove

     Dove cũng mặc định rằng họ yêu nước nhưng cho rằng chư có bằng chứng đủ thuyết phục.

    6. Dân phố

     “có một nhúm “nhà hoạt động” hung hăng cho rằng … ” … “…các nhà hoạt động” đi lại nghênh ngang ngoài đường, uốn tấc lưỡi cú diều …” ==> anh Đốp viết thế này mà “mặc định” họ yêu nước à? Có ai nói về người yêu nước như thế không? Tôi chỉ đồng ý với anh Đốp một điểm là làm gì thì làm đừng để đánh nhau cho đất nước tanh bành nát bét.

  3. TC Bình

   Ừ, thì Hịch Tướng Sĩ:
   “….Nay các ngươi ngồi nhìn chủ nhục mà không biết lo; thân chịu quốc sỉ mà không biết thẹn. Làm tướng triều đình đứng hầu quân man mà không biết tức; nghe nhạc thái thường đãi yến sứ ngụy mà không biết căm. Có kẻ lấy việc chọi gà (chọi trâu) làm vui; có kẻ lấy việc cờ bạc (đồng bóng) làm thích. Có kẻ chăm lo vườn ruộng để cung phụng gia đình; có kẻ quyến luyến vợ con (cùng chân dài) để thỏa lòng vị kỷ. Có kẻ tính đường sản nghiệp (cả ở nước ngoài) mà quên việc nước; có kẻ ham trò săn bắn (sắm siêu xe) mà trễ việc quân. Có kẻ thích rượu ngon; có kẻ mê giọng nhảm. Nếu bất chợt có giặc Mông Thát tràn sang thì cựa gà trống (sừng trâu) không đủ đâm thủng áo giáp của giặc; mẹo cờ bạc (phép đồng cốt) không đủ thi hành mưu lược nhà binh. Vườn ruộng nhiều không chuộc nổi tấm thân ngàn vàng; vợ con bận (thẻ xanh) không ích gì cho việc quân quốc. Tiền của dẫu lắm không mua được đầu giặc; chó săn (siêu xe) tuy hay không đuổi được quân thù. Chén rượu ngọt ngon không làm giặc say chết; giọng hát réo rắt không làm giặc điếc tai. Lúc bấy giờ chúa tôi nhà ta đều bị bắt, đau xót biết chừng nào ! Chẳng những thái ấp của ta không còn mà bổng lộc các ngươi cũng thuộc về tay kẻ khác; chẳng những gia quyến của ta bị đuổi mà vợ con các ngươi cũng bị kẻ khác bắt đi; chẳng những xã tắc tổ tông ta bị kẻ khác giày xéo mà phần mộ cha ông các ngươi cũng bị kẻ khác bới đào; chẳng những thân ta kiếp này chịu nhục đến trăm năm sau tiếng nhơ khôn rửa, tên xấu còn lưu, mà gia thanh các ngươi cũng không khỏi mang danh là tướng bại trận. Lúc bấy giờ, dẫu các ngươi muốn vui chơi thỏa thích, phỏng có được chăng ?”
   Chỉ cần chua thêm vài chữ đủ thấy lời dạy của tiền nhân vẫn hợp thời.

  4. KTS Trần Thanh Vân

   Thiết nghĩ, thành thực khuyên anh Dove nên dừng lại ngay lối tranh luận vòng vèo với một mớ lý thuyết suông và không ngừng đưa cụ Lenin và cụ Văn Ba ra làm bia đỡ đạn trong mọi tình huống.
   Như thế không phải là anh tôn trọng các cụ ấy đâu, mà là anh đang bêu riếu hạ nhục các cụ ấy đó.
   Đặc biệt, riêng đoạn anh nhại lại HỊCH TƯỚNG SĨ của Đức Thánh Trần Hưng Đạo và tự coi mình là đức Thánh phán truyền trước thần dân, thì anh không chỉ mắc tội hỗn hào mà có thể còn bị trừng phạt vì tội khác lớn hơn nhiều.

   Hãy nhớ:

   PHẬT TỪ BI
   THÁNH MỘT LY CŨNG CHẤP

   1. Dove

    Dove chỉ xin phép cụ Trần Hưng Đạo được sửa vài chữ chứ ko mạo muội tự xưng. Mong lão bà bà thông cảm.

    Hầu như mọi lãnh vực khoa học hiện nay từ Vật lý, tin học, sinh học, hóa học…đến Digital Humanity đều phải sử dụng toán học, vậy Dove dựa vào Mác Lê và Văn Ba như “đại số” của chính kiến thì có gì sai cơ chứ.

    Chính kiến vốn là rất nhiều mê cung liên thông với nhau mà nên.

    Ghi chú: Anh hùng Theuses cột sợi chỉ dẫn đường do công chúa Ariadne trao cho tìm vào mê cung giết quái vật đầu bò Minotaur (ảnh Wikipedia)

    Lão bà bà mà cứ đâm đầu đi thẳng thì thể nào cũng rơi vào nanh vuốt của quái vật chính kiến đầu bò Minotaur. Dove mong được làm Theseus thời @, lần theo cặp đôi chỉ đỏ Mác Lê và Văn Ba đi vòng vèo để cứu bà bà khỏi quái vật chính kiến đầu bò Minotaur.

    Dove đấu tranh bất bạo động, bởi vậy cứu cánh ko phải là dùng dao găm chuyên chính vô sản để giết nó mà chỉ đơn giản là cứu lão bà bà thôi.

    1. TungDao

     Tinh thần yêu nước của bác Dove cần sưu tầm vì đó là truyền thống cổ của dân ta : Thần-Tử.
     Nếu không có tính thần đó thì không có Xô viết Nghệ tĩnh và cách mạng 08/1945 cũng như sau này.
     Chính Cương 1951 không có gì gọi là đặc sắc cả bởi Quyền lực đi trước văn hóa đi sau. TD có một lần còm thời Nguyễn Trãi văn hóa đi trước nhưng rất tiếc đó không phải là một cuộc cách mạng.
     Một người làm khoa học như bác Dove thuộc loại cây cao bóng cả nhưng luân lý lại theo truyền thống cổ. Tiếc và buồn cho bác cùng với những người như bác.

  5. Nguyen An

   Kính gửi bác Dove.

   Trong các bản Hiến pháp của Việt nam, bản Hiến pháp đầu tiên năm 1946 của Việt nam Dân chủ cộng hòa được coi là hoàn hảo nhất, chứa đựng các nội dung tiến bộ, dân chủ. Tiếc là do chiến tranh và các yếu tố chính trị khác nên hiến pháp 1946 không còn đi vào cuộc sống nữa, thay vào đó là Chính cương 1951. Chính cương đã ghi nhận nguyên tắc chuyên chính vô sản, mở đường cho cuộc cải cách ruộng đất sau đó, và góp phần làm cho nhiều người dân phải di cư vào nam. 20 năm sau họ lại phải di cư đến những phương trời mới.

   Đối mặt với một cường quốc đang trỗi dậy như TQ không hề dễ dàng, nhưng lịch sử dân tộc Việt từ trước đến nay đã quen với điều này.
   Thời kỳ đầu khi đồng bằng sông Hồng còn bị nước ngập, người Việt sinh sống ở miền trung du. Đến khi nước biển rút khỏi Bắc bộ lại tiến xuống khai thác chinh phục các vùng đất mới, tiếp tục lấn biển đến ngày nay, để lại nền văn minh lúa nước.

   Biểu tượng của dân tộc Việt là cây tre, dù bị mưa bão gió giật vẫn kiên cường chống chịu. Trong quá trình phát triển dân tộc Việt không bị đồng hóa như các tộc Bách Việt khác. 1000 năm bắc thuộc không đè bẹp được ý chí quật cường của người dân Việt. Từ sau thế kỷ XI, lãnh thổ Việt Nam không ngừng phát triển xuống phía nam, đạt đến sự cực thịnh nhất dưới thời vua Minh Mạng khi phạm vi ảnh hưởng bao trùm sang các nước lân cận.

   TQ cũng có những vấn đề nóng cần phải giải quyết. TQ không có bạn. Hàng xóm xung quanh là Nga, Nhật, Hàn quốc, Ấn độ đều có các cuộc chiến tranh chấp lãnh thổ. Mỗi khi tranh chấp xảy ra các nước đó không ngần ngại dùng biện pháp mạnh với TQ.
   Bên trong TQ việc giải quyết các vấn đề của Tân cương, Tây Tạng không khác gì những quả bom nổ chậm. Và còn Pháp luân công bị dư luận quốc tế phản đối.

   Vấn đề người biểu tình cần nhìn nhận ở góc độ khác và có cách giải quyết hợp tình hợp lý hơn. Nhìn lại lịch sử, Cách mạng Tân Hợi bùng nổ được châm ngòi bới sự biến Vũ xương khi 1 nhóm Tân quân phản đối lệnh đàn áp phong trào dân chúng biểu tình chống quốc hữu hóa đường sắt ở Hồ bắc.

   1. TungDao

    Rất vui khi đọc còm của bác Nguyen An. Bác sẽ là một còm sĩ tích cực của HM. Rất mong bác viết còm và recòm thường xuyên.

   2. Kts Trần Thanh Vân

    Thêm một chút ý kiến với @ Nguyễn An.

    Thật buồn, lâu nay có người nói đi nói lại cụm từ “Chính cương 51”, nhưng có lẽ người đó không hiểu cụm từ đó có nghĩa là gì?
    Thật ra tôi cũng không hiểu, nhưng vì đã sống trên đất Thượng Hải 5 năm, tôi buộc phải nghe và phải hiểu cách nói tắt của người Tầu.

    Năm 1930 có hai văn bản đầu tiên xuất hiện tại Hương Cảng “Luận cương chính trị” của ĐCS ĐD do ông Trần Phú soạn thảo và “Cương lĩnh chính trị” của ĐCS ĐD do ông Nguyễn Ai Quốc soạn thảo, nội dung có khác nhau một chút và đều được gọi là “Chính cương”.

    Năm 1946, nước VNDCCH được thành lập và quốc hội của nước VNCDCH ra đời. Hiến pháp 1946 ra đời và ĐCS ĐD rút vào bí mật với lời tuyên bố “giải tán”.

    Năm 1951, để chuẩn bị Đại hội “thành lập” Đảng Lao động VN ( tức là ĐCS ra công khai ) vào năm 1953, nên Chính cương 51 đã xuất hiện.

    Vậy “Chính cương 51” là một loại văn kiện chính trị của ĐCS chứ không phải hiến pháp của quốc hội và không hề được các đại biểu quốc hội giơ tay thông qua.
    So sánh 2 loại văn bản đó là khập khễnh.
    Xin hết

    1. Nguyen An

     Cảm ơn lão bà bà đã quan tâm.

     Luận cương chính trị năm 1930 đã vạch rõ con đường đấu tranh giai cấp, tuy nhiên đến thập niên 40 tình hình quốc tế và Đông dương đã có sự thay đổi, đòi hỏi ĐCS linh hoạt hơn trong việc lợi dụng mâu thuẫn của kẻ thù và có cách thức hoạt động cách mạng cho phù hợp. Kết quả của việc vận dụng lý luận đó là cuộc Tổng khởi nghĩa tháng 8 giành chính quyền trên cả nước, nhà nước Dân chủ cộng hòa ra đời, thành lập Chính phủ Liên hiệp và Hiến pháp đầu tiên được ban hành năm 1946. Pháp luật là sự thể hiện ý chí của Nhà nước mà Hiến pháp là luật gốc có giá trị cao nhất.

     Tuy nhiên vào thập niên 1950 khi tình hình quốc tế thay đổi. Hệ thống các nước XHCN ra đời đứng đầu là Liên Xô, Trung quốc, các nước XHCN Đông Âu. Việt Nam cũng phải neo vào hệ thống này để nhận được sự ủng hộ của quốc tế trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong bối cảnh đó ĐH Đảng 2 năm 1951 đã đưa ĐCS ra hoạt động công khai dưới tên gọi Đảng Lao động Việt Nam.

    2. Kts Trần Thanh Vân

     Vậy đó.
     Chính cương đâu có phải là hiến pháp của quốc hội?

    3. Dân phố

     “Chính cương” gì gì đó không phải là luật pháp nhưng trong tình hình thực tế tại VN thì nó có “quyền sinh quyền sát” không khác gì luật pháp (đảng đứng trên quốc hội mà). Cho nên đem nó ra so sánh hay bàn ngang như (thậm chí trên) luật pháp cũng không sai. Các quyết sách của đảng cs không phải là luật trên danh nghĩa nhưng là luật trên thực tế (tại VN hiện nay). Ta nên đi vào thực chất thay cho tranh luận hình thức. Không thừa nhận tính chính danh của đcs rồi suy ra luôn không thừa nhận quyền hành và hành động của đcs đang xẩy ra trong thực tế là sai lầm. Thứa nhận hay không thừa nhận thì nó vẫn hiện hữu.

 8. Ngọ 1000 ngàn USD

  Một góc nhìn Khác:
  – Ngày 17/2 và 14/3 là ngày gì?
  – Là ngày Hệ thống chính trị của Hà Nội, Sài Gòn…phải lo đối phó với Dân “Tụ tập” để bày tỏ tình cảm tưởng nhớ ác anh hùng liệt sĩ chống giặc Tàu.

 9. Mike

  Gạc Ma, sao lòng người Việt thiết tha?
  Vì là nơi những anh lính thật thà
  Giữa biển khơi hiền hoà
  Một sớm TQ xã súng tận diệt hết cả

  Hỏi TQ có bắt họ làm tù binh được không ta?
  Dễ thôi, có khó gì đâu mà.
  Nhưng TQ thích sự dã man
  Cứ phải xã súng giết cho thoả mãn

  Thoả mãn gì ư? Thưa là sự mặc cảm
  Trùng trùng quân mang sang VN,
  Mà đánh đấm thấy nản.
  Ôm nỗi nhục chất đầy bất mãn

  Đạn súng máy có kêu gào những tiếng khản
  Sau phút hân hoan thú tính, là nỗi nhục tận cùng tâm khảm
  Mong cho người lính TQ biết quy phục
  Cứu vớt lấy luơng tâm để còn chút thanh thản

  1. Ngọ 1000 ngàn USD

   Nhiều cán bộ cao cấp trong quân đội đều đánh giá.Tướng Cương là một tướng tài, chinh chiến nhiều, công không nhỏ, nhất là tầm nhìn chiến lược của ông đổi với biển đảo. Tuy nhiên cuối đời, ông có một scandal tình cảm khi ông điều trị tại V108 ảnh hưởng đến uy tín của ông.

 10. krok

  Bài học Ucraine:

  Ilya Königstein: Người Nga ghen tị với Ukraine đã có thể thoát khỏi ách bạo tàn.

  “Ghen tức – là nguyên nhân chính của cuộc chiến tranh này. Ghen tị với những người đã quyết định thay đổi tiến trình lịch sử của mình, đã thoát khỏi sự chuyên chế, với suy nghĩ về tương lai của con cái họ. Và họ không chỉ quyết định mà đã thực hiện điều đó. Và nếu không vì sự sợ hãi, tham lam và ngu dốt của những kẻ cai trị, mà người dân thường phải trả giá ngày hôm nay, không ai có thể tưởng tượng rằng giữa Ukraine và Nga có thể bắt đầu một cuộc chiến thực sự, bẩn thỉu và đen tối. ”

  Зависть — вот главная причина этой войны. Зависть к народу, который решил изменить ход собственной истории, избавившись от тирании, задумавшись о будущем своих детей. И не просто решил, а пошел это делать. И если бы не страх, жадность и глупость правителей, за ошибки которых сегодня платят обычные люди, никому даже в голову не пришла бы мысль, что между Украиной и Россией может начаться настоящая, грязная и черная война»,Зависть — вот главная причина этой войны. Зависть к народу, который решил изменить ход собственной истории, избавившись от тирании, задумавшись о будущем своих детей. И не просто решил, а пошел это делать. И если бы не страх, жадность и глупость правителей, за ошибки которых сегодня платят обычные люди, никому даже в голову не пришла бы мысль, что между Украиной и Россией может начаться настоящая, грязная и черная война»,

  1. Dove

   Thưa cụ krok! Dân Nga chẳng có gì phải ghen tị với dân Ucraina đã thoát khỏi ách bạo tàn để dựng đồ tể phát xít S. Bandera lên làm cha tinh thần của dân tộc.

   Điều chắc chắn mà người Nga sẽ làm đó là hủy diệt tinh thần Bandera bằng mọi giá và nếu tính mạng người Nga và tiếng Nga tiếp tục bị xâm phạm họ sẽ sử dụng võ lực.

   Nể cụ krok, Dove mới hạ cố đọc I. Konigstein, chứ hạng người tự do chính kiến như vậy thì trong con mắt Dove ko đáng giá một đồng xu sứt.

   1. hồ kinh luân

    Cụ Dove ơi ! cụ Dove à ! Thiết nghĩ cụ chẳng có vị thế gì để nói về Nga và Ucraina với I. Konigstein hết, ngoại trừ cũ đã có quốc tịch Nga
    Xem ra, ngáo thứ gì cũng khiến con người ta có giá trị không bằng đồng xu mẻ.

 11. VA

  Đến năm 88 các tướng lĩnh có đầu óc chiến lược, có tiếng nói quyết định đã ko còn nắm quyền, nên cách đối phó tình huống của VN thật đáng buồn.

  64 chiến sĩ có thể đã ko hy sinh tức tưởi, nếu họ được hỗ trợ vòng ngoài, được trang bị pháo hay súng cối thì đâu đến nỗi. Đã biết có nguy cơ sao ko bố trí thêm lính tinh nhuệ. Nếu là khổ nhục kế thì cũng ko thể để mất GMa có vị trí chiến lược.

  Chiến thuật của TQ rất đơn giản là lởn vởn vòng ngoài, muốn nuốt chửng nhưng làm như ko, lừa cho đối phương chủ quan thì xông vào. Từ HS đến Gạc Ma đều 1 chiêu như vậy. Trận HS năm 74, khi quân SG đến thì bọn Tàu rút ra, rồi vây hãm bên ngoài.

  Trong binh pháp muốn đánh phải làm như ko đánh và ngược lại, ko muốn đánh thì phải làm như sẵn sàng quyết ăn thua đến cùng. Nhẽ ra trước đó đã phải thả Su 22 ra dượt vài vòng tập trận, thả thủy lôi, thả lưới đánh cá, chuẩn bị sẵn chất tạo khói.

  Sau khi nó thịt quân mình thì cũng phải làm 1 cú đáp trả cho phải đạo chứ. 2 chữ “Đại cục” chỉ là ngụy biện. Thấy các bố tứơng thanh minh là ko có rada đủ tầm, xăng, đạn, phương tiện ko đủ, ô hô ai tai ! nếu còn tướng G chắc sẽ ko lâm vào cảnh ngộ này. Lúc lâm trận mới kiểm tra súng đạn thì còn nói gì được nữa.

  Ngẫm mà cay. Đến nay vẫn chưa rõ là việc loại tướng G khỏi bộ Quốc Phòng năm 80 là chủ ý của LD và LĐ Thọ hay do điệp viên Tàu giăng bẫy xúi 2 bác này. Chiêu này trong sử Tàu dụng rất nhiều, như việc nước Kim dùng kế bẩn loại tướng giỏi Nhạc Phi chẳng hạn. Ngay khi NP rơi đầu thì nước Kim đã cất quân ăn gỏi nhà Tống.

  Kế “Phản khách vi chủ”:
  – Từ chỗ là khách biến thành vai chủ, lấn dần dần đất của địch để đến chỗ địch không còn chỗ đứng
  – Trong đấu tranh đang ở vào thế bị động nên phải tìm kế hoạch đến chủ động, khách vốn là địa vị bị chi phối, mọi việc đều do chủ đặt định sắp xếp.
  “Phản khách vi chủ” là nguyên tắc thường dùng trong đấu tranh. Có chủ động mới khống chế được cục diện. Không có chủ động, không thể thắng lợi.

  1. VA

   Thời chống Mông, cụ THĐ vừa đánh vừa rút rồi chạy lòng vòng đều nằm trong kế hoạch, thế gọi là chủ động. Quân Mông chóng mặt mà thua.
   Cụ Ngô Văn Sở giả nhát chết lui về giữ Tam Điệp chờ Quang Trung ra đánh úp, cũng là từ thế bị động chuyển thành thế chủ động.
   Cụ Nguyễn Trãi ko thèm đánh thành, ngồi nhổ râu chờ viện quân Liễu Thăng đến để làm thịt trước cũng là giành thế chủ động.
   Ko hiểu các chú ngày nay làm gì để giành thế chủ động trước Tàu Khựa, cho xứng với Tiền Nhân ? chẳng nhẽ là bắt chước Tôn Ngộ Không, chui vào bụng đối phương rồi phá từ trong ra.
   Chỉ hiềm là ngày nay, đến Tôn ng Khỉ dù có thần thông biến hóa thế nào nhỡ mà chui vào bụng Đại Hán thì cũng sẽ thành phân mà thôi. Nhìn Mỹ thì biết O8

  2. krok

   Bác VA:
   – CQ88 có đô đốc Giáp Văn Cương rất có uy tín.
   – “Thượng cấp” – LĐA, NVL chủ trương bắt tay với t+ để cứu cnxh, là vấn đề.
   – Đại tướng VNG bị loại khỏi thực quyền từ 1967, bị buộc tội thân LX, xét lại, muốn chung sống hoà bình với đế quốc, hèn, vv…

   1. VA

    – Liên Xô xỉn khiến VN lưỡng đầu thọ … TQ và Mỹ. Giảng hòa với 1 bên là chiến lược đúng đắn, chỉ tiếc là mấy cụ ấy lại chọn TQ thay vì chọn Mỹ. Có lẽ là bởi chỉ hòa với TQ thì mới yên được Campuchia.
    Lúc ấy lẽ ra nên mời Mỹ + LHQ vào Camp rồi rút chân ra là ổn, đek cần phải lụy TQ vì chỉ cần Mỹ ra mặt là TQ hết đường tiếp vận cho Pôn pốt qua Thái Lan.
    – Cụ Giáp sau mậu thân vẫn nắm quyền nhưng ko còn được chủ động về chiến lược, mà phải thông qua cái hội đồng 5 người có LD và LĐ Thọ. Sau đợt nướng quân năm 72 thì LD nhận ra giá trị của cụ G và giao toàn quyền chủ động chd năm 75.

  3. Dân phố

   Tôi cũng đã nói phía dưới là khả năng và bản lĩnh của MC và ban bệ là kém.

  4. Nguyen An

   Thế kỷ XI Trung quốc dưới thời Bắc Tống là 1 cường quốc về kinh tế, văn hóa phát triển. Giai cấp thống trị ăn chơi xa hoa, tăng thuế, dân chúng mất ruộng, các cuộc khởi nghĩa nông dân liên tiếp nổ ra, ảnh hưởng đến sức mạnh của bộ máy thống trị.

   Bộ tộc Nữ chân nổi lên, tiêu diệt Liêu quốc và xâm phạm Trung nguyên. Nạn Tĩnh khang là sự kiện quan trọng trong lịch sử Trung quốc khi quân Kim công hãm Biện kinh bắt sống vua Huy Tông và hàng trăm quan lại nhà Tống, chiếm được toàn bộ miền bắc Trung quốc.

   Tống Cao tông lên ngôi chủ trương cầu hòa chỉ muốn duy trì phạm vi thống trị ở miền nam, không tin dùng các tướng chủ chiến trong đó có danh tướng Nhạc Phi khiến cho sau này Nhạc Phi chết oan uổng dưới tay Tần Cối.

 12. vangta

  Một đất nước có chủ quyền là như thế nào các bác nhỉ ?Theo tôi ai xâm phạm chủ quyền của VN thì QĐ VN có quyền nổ súng chống lại lũ xâm phạm chủ quyền của VN ,đơn giản chỉ có thế thôi đấy là quyền tự vệ chính đáng nhất ko ai có thể bác bỏ được.
  Tàu cộng thừa tiền mua chuộc cả thế giới chứ đừng nói gì là VN .Hiện nay chúng đã luồn sâu vào VN như thế nào thì ko ai rõ .Nhưng rất đáng lo ngại nhiều đoàn quan của VN sang TQ thì được đón tiếp rất chu đáo .
  Có vài vị cao hơn cả TXT kể là khi rèm được buông xuống cũng là lúc gái tàu xinh đẹp được phái đến hầu rượu và hầu đủ mọi thứ .Điều này ai đã từng sang tàu thì sẽ khác biết .Họ dùng lại chiêu của KGB thôi và đều có quay phim lại hết chối bằng trời .
  Chủ quyền Quôc Gia càng bị đe doạ thêm những thông tin nhiều kẻ có cả biển số xe công vụ của nước tàu .Khi sang đấy đổi biển xe của tàu công ngay .Ai đã cung cấp cho họ ?Ko ai khác ngoài Hoa Nam ra .
  Vậy thì mấy thằng quan ấy vào loại gì ?Có lẽ bài học Ukraine vẫn còn đấy .Kẻ cao nhất cũng là kẻ đã cống hiến hết cho Nga .Theo tiết lộ mới nhất của TXT thì Tổ Quốc đã ko còn mấy an toàn .Tiền vàng có thể mua bất cứ ai ,dù bất cứ vị trí nào .
  Thôi xin mọi người bảo trọng nhà em vẵn đây .Bác HM nếu thấy còm này ko phù hợp thì xoá hộ cảm ơn bác nhiều .

  1. vangta

   Xin các bác đọc lại vẵn(phẵn)thật sự xin lỗi các bác lộn cả cách viết .

  2. Nguyen An

   Hồi năm 1963, chi phí trực tiếp để hạ bệ 1 lãnh đạo chỉ khoảng 1000 đô.

 13. KTS Trần Thanh Vân

  Nghiên cứu sinh người Việt Trần Thắng, ĐH Yale, đã bỏ công sức 5 năm, đã thu thập được 40 bản đồ của TQ trong bộ sưu tập 150 bản đồ của TQ được chính người TQ vẽ từ năm 1618 đến 1980, chứng minh ranh giới cực nam của TQ dừng lại tại đảo Hải Nam.
  Sự thật đó đã được các nhà khoa học thế giới và TQ thừa nhận, thán phục về tính xác thực Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam.
  Ảnh dưới là NCS Trần Thắng chụp cùng Gs Carl Thayer.

  Đã đủ mọi điều kiện để VN kiện TQ ra Tòa án Quốc Tế

   1. KTS Trần Thanh Vân

    Xin bác Kua xóa hộ ảnh dưới.
    Tôi chờ mãi không thấy ảnh hiện, nên làm lại, hóa thừa.

  1. Dove

   Thưa chị Thanh Vân – lão bà bà kính mến.

   Mấy hôm nay, ở Hà Lan đang nhốn nháo. Chả là ông vua thổ Erdogan đã thò bàn tay lông lá cù Chính phủ M. Rutte đến mức bỏ rơi dân chủ, đàn áp biểu tình và có hành động ngoại giao lố bịch.

   Trong tình thế như vậy, Dove nhìn tấm hình ông Gs Carl Thayer và NCS Trần Thắng rồi chợt nghĩ liệu có biết đến các bản đồ của Đế quốc Ottoman vào thế kỷ 17 ko nhỉ.

   Hồi đó Đế quốc Ottoman có diện tích khoảng 5,6 triệu km² bao gồm các vùng Tiểu Á, Trung Đông, Bắc Phi, và hầu hết Đông nam châu Âu. Để thiết lập mối giao thương Âu – Á, Vasco de Gama đã phải né Ottoman chèo thuyền vòng qua Hảo Vọng Giác (Nam Phi) đến xứ Calicut của Ấn Độ để mua hồ tiêu và thảo quả.

   Nói vòng vo như vậy, để là đặt cho quý vị học giả một câu hỏi đó là: Liệu các vị đã tính đến việc công nhận lãnh thổ ko có của TQ vào thế kỷ XV có tạo ra tiền lệ để ông Erdogan đòi lại lãnh thổ ko có của EU vào thế kỷ XVII ko nhỉ.

   Cuối cùng, tha thiết mong quý vị học giả cung cấp bất cứ thông tin cho Dove về hải đồ hoặc bản đồ nào do VNDCCH hoặc do VNCH xuất bản trong giai đoạn 1945 – 2004, có ghi rõ Hoàng Sa và Trường Sa là của VN và được lưu trữ chính thức tại các trung tâm tư liệu thủy đạc quốc tế.

   Xin chân thành cám ơn và hậu tạ.

   Có cảm giác rằng cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền theo chiều hướng hiện nay của các nhà hoạt động sẽ lâm vào thế chuột rúc sừng trâu: CA đạp giày vào mặt, Tập Cận Bình khinh.

   1. Dân phố

    Phải nói rằng anh Đốp lý luận rất cù nhầy hoàn toàn không hiểu logic của vấn đề. Để tôi túm gọn cho anh hiểu nhé. Đầu tiên thằng Tàu bảo nó có chủ quyền trên BĐ từ đời tám hoánh. Sau đó bằng các bản đồ của chính người Tàu người ta chỉ ra rằng cho đến gần đây anh Tàu vẫn chưa có chủ quyền vượt quá Hải Nam. Vậy là đánh đổ lập luận của Tàu. Để đánh đổ lập luận của ai đó mình chỉ cần chỉ ra phản ví dụ là đủ. Để khẳng định HS và TS là của VN thì công việc tất nhiên phải công phu hơn là đưa ra các phản vị dụ kia (bởi rằng không phải của Tàu thì chưa có nghĩa là của ta).

   2. Nguyen An

    Chào bác Dove. Trong lĩnh vực sưu tầm bản đồ cổ VN, không ai hơn được học giả Nguyễn Đình Đầu.

  2. Chị kts Vân. Theo tôi biết anh Trần Thắng không phải NCS Đại Học Yale, anh là Kỹ sư Cơ Khí của hảng chế tạo động cơ máy bay Pratt & Whitney rất nổi tiếng, có chi nhánh tại nhiều nước. Anh đem Bản Đồ về Hoàng Sa đến Triển lãm tại cuộc Hội Thảo Quốc Tế về Biển Đông, được tổ chức tại Đại Học Yale.

   http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/nguoi-viet-5-chau/nguoi-goc-viet-trien-lam-ban-do-hoang-sa-tren-dat-my-3399724.html

 14. TM

  Ngoài ý nghĩa đau buồn cho VN vào ngày 14-3, ngày này bên Mỹ là một ngày toán học.

  Ngày tháng bên Mỹ viết tháng trước, ngày sau, nên hôm nay viết là 3-14. Đó là con số pi (3.1416…) Ngày này các thày cô hay mang bánh pie vào lớp cho các em ăn, một cách dụ dỗ “phong bì” để lũ ranh chịu khó học. (Bánh pie phát âm là “pai”, đồng âm với con số pi trong hình học)

  🙂

 15. HỒ THƠM1

  Hôm nay 14 tháng 3.
  Mong rằng Còm sĩ Hang ta luôn nhớ về ngày 14 tháng 3 năm 1988, Trung Quốc ngang nhiên chiếm Đảo Gạc Ma của Việt Nam!
  Chẳng biết bao giờ Về lại Hoàng Sa!? Không biết bao giờ giành lại Gạc Ma!?

  Buổi sáng ấy chỉ mẹ tôi nhìn thấy
  Có đàn chim đẫm máu về trời
  Hai mươi năm sau Hoàng Sa thành Tây Sa
  Gạc ma ơi…Gạc ma ! (thơ Ngô Mai Phong)

  Những câu thơ hay!

 16. Kts Trần Thanh Vân

  Ba năm trước, chúng tôi làm lễ thả các vòng hoa trên sông Hồng để tưởng nhớ các liệt sĩ GẠC MA
  Người đang cúi xuống sửa dây nối các vòng hoa là Bloger Nguyễn Hữu Vinh Ba Sàm, một người rất nhiệt huyết trong các sự kiện chống TQ xâm lược.
  Sau buổi lễ này hai tháng thì NHV bị bắt. Đến nay NHV vẫn chưa được nhìn thấy bức ảnh này

  1. Kts Trần Thanh Vân

   Các vòng hoa sẽ được một chiếc thuyền chài dẫn ra cửa biển
   Xa xa là Cầu Nhật Tân đang xây dựng

  2. Nguyen An

   Theo Luật Đặc xá 2007, Chủ tịch nước có thẩm quyền trong lĩnh vực này. Người xin đặc xá làm đơn gửi Chủ tịch nước xem xét.

    1. KTS Trần Thanh Vân

     Trong phiên xử phúc thẩm, Nguyễn Hữu Vinh tuyên bố: “Tôi vô tôi và tôi tự hào về những gì mình đã làm”

    2. Nguyen An

     VN đang cho xây dựng tại 3 miền, cực bắc, cực nam, miền trung những công trình tâm linh tầm cỡ. Ai cố vấn việc này.

     Đợt vừa rồi, TT Đại Hàn Phác Quyền Huệ phải ra đi vì tin dùng bà đồng, để bà đồng thao túng chuyện quốc gia đại sự. Chuyện này cứ tưởng như truyện cổ tích thời đại internet.
     Nhưng không phải bây giờ mà từ xa xưa, các quân vương đã từng bổ nhiệm các cao tăng như Khuông Việt, Vạn Hạnh cố vấn cho triều đình. Những dữ kiện lịch sử vẫn còn giá trị đến ngày hôm nay.

  3. Dove

   Hóa ra để biểu lộ ý chí bảo vệ biển đảo và lòng thương xót các chiến sĩ đã hy sinh thì “các nhà hoạt động” chỉ làm được như vậy.

   Thế mà trước đây Dove cứ nghĩ là khá hơn cơ đấy.

   1. Đất Sét

    Vẫn còn hơn có kẻ to giọng nhưng lòng vòng, mười voi xáo không được một tô. Tôi nghĩ, chỉ thắp một cây nhang tưởng nhớ đến sự hy sinh của các anh ấy trong ngày này, một tưởng nhớ thực sự trong tâm tưởng cũng là đáng quý. Lời nói kiểu xách mé như bác, nói thật lòng, khinh. Nam nhi phải đường đường chính chính!

   2. taolao

    Hi…hi, mới làm có chừng đó mà đã bị te tua rồi. Bác Dove có cách gì khá hơn , vậy sao bác không làm đi ?

   3. loan

    Hì, hì ! theo bác đo ve thì nên làm thế nào? nghe cách nói này thấy quen quen! giống các nhà khoa học nước ta hay bàn luận và nghiên cứu!

 17. TungDao

  TD tôi là người điên, dại nên hay tự hỏi tại sao nhà nước mình cấm, bắt những người tưởng niệm các chiến sĩ đã ngã xuống tại Hoàng Sa-Trường Sa. Đã hơn 10 năm câu hỏi đó cứ luẩn quẩn trong đầu.
  Ai sai nhỉ. Dân ta sai?. Mà sao sai được khi chính họ nuôi con khôn lớn để cầm súng bảo vệ tổ quốc mà.
  Nhà nước sai?. Có thể lắm. Bởi ngày nào biển đảo của chúng ta chưa về với tổ quốc thì ngày đó đất nước chưa yên. Để được yên nên bắt người và cầm tù?. Nhưng bắt đến khi nào cho hết một dân tộc?.

 18. Dân phố

  Nói sau bao giờ cũng dễ, nhất là khi không biết được hoàn toàn thông tin vế tình thế trước, trong và sau sự kiện, nhưng cứ mỗi lần nhớ về sự kiện này tôi luôn nghĩ rằng có thể VN đã có những sai lầm về chiến thuật và chiến lược, cũng như khả năng và bản lĩnh yếu của MC và đồng ban. VC thì “ngây thơ” (tạm gọi vậy), còn TC thì đầy mưu mô và luôn chọn đúng thời điểm “hiểm” để đánh chiếm đảo. Năm 1956 khi Pháp rút quân tạo nên khoảng trống tạm thời về quản lý HS và TS thì TC đánh chiếm HS (phần đông). Năm 1974 sau khi hoà hoãn với Mỹ (đã từ bỏ can dự vào Đông Dương) thì đánh chiếm HS (phần tây còn lại). Năm 1988 thì sau khi hoà hoãn với LX (cũng đã dần dần từ bỏ các can dự sâu ở nước ngoài) thì đánh chiếm TS. Năm 1995 thì đánh chiếm Vành Khăn của Philippines sau khi Mỹ đã rút khỏi Subic, v.v… Hiện nay TC chắc chắn vẫn muốn chiếm nốt phần còn lại của TS, do vậy VN phải hết sức nâng cao cảnh giác về những tình huống mà TC có thể sử dụng để đánh chiếm các đảo TS mà VN và các nước khác đang nắm giữ.

  1. Nguyen An

   Thời nào cũng thế, mạnh được yếu thua.

   Giữa thế kỷ 19, khi nhà Thanh suy yếu, nước Nga bành trướng thế lực chiếm vùng đất Ngoại Mãn châu, Trung Quốc đã bị mất hơn một triệu cây số vuông lãnh thổ qua điều ước Aigun năm 1860.

   Việt Nam muốn bảo vệ chủ quyền thì bên trong tăng cường phòng thủ, ngoài thì khiếu kiện ra Tòa án quốc tế thì mới mong giữ vững được chủ quyền trên biển.

 19. XoaiXon

  Họ đứng như bầy diệc
  Bị chôn chân giữa dải đá ngầm
  Bốn mặt sóng đen rầm chiến hạm
  Những con diệc không thể bay
  Không có chỗ ẩn nấp
  Những con diệc lặng băng như ngọn cờ tuẫn tiết
  .
  Buổi sáng ấy chỉ mẹ tôi nhìn thấy
  Có đàn chim đẫm máu về trời
  Hai mươi năm sau Hoàng Sa thành Tây Sa
  Gạc ma ơi…Gạc ma !
  .
  thơ Ngô Mai Phong

 20. Thiên Nhân

  Một nén tâm nhang dành cho những người đã ngã xuống trên Đảo Gạc Ma 1988. Hãy nhớ món nợ của họ đã để lại cho các thế hệ tiếp nối truyền thống anh hùng của Việt Nam.

   1. codamanxoi Bat

    Bác Hai Cù Nèo đưa bức ảnh này lên tôi thấy không phù hợp lắm…

   2. KTS Trần Thanh Vân

    Ông cụ này xấu, nhưng rất vui, tinh thần rất tốt.
    Nhưng hôm nay có vui không?
    Không vui chút nào
    Hôm nay có khá đông người đi tưởng niệm các chiên sĩ Gạc Ma nhưng bị ngăn cản, bị bắt giam một buổi .
    Vậy có nên mừng không
    Không nên

    1. Hai Cù Nèo

     Nên mừng vì báo chí có bài về chuyện này. Và nữa còn nhiều người vẫn nhớ chuyện này.

Comments are closed.