TP Đà Nẵng: Tài sản khủng, quà tặng khủng?

Bên bờ sông Hàn – Đà Nẵng. Ảnh: HM

Gần chục năm trước ở World Bank có một vị VIP phụ trách IT duyệt nhiều dự án mua sắm. “Chẳng hiểu sao”, ông đã mua số cổ phiếu giá trị gần 20 ngàn đô của một trong những công ty mà sau đó thắng thầu bán thiết bị IT.

Khi bị phát hiện, ông đã bị truất hết mọi quyền lợi và cấm đến các văn phòng World Bank trên toàn thế giới vì đã vi phạm luật “xung đột lợi ích – conflict of interest”.

Hiệu Minh Blog ít khi quan tâm đến tin tức về tài sản và xe hơi của các quan chức, vì cho rằng, mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng, trong đó có quyền được giầu có. Quan có giầu thì dân mới giầu. Quan trọng là giầu bằng cách nào thôi.

Mấy tháng trước rộ lên tin tòa nhà bắp ngô (tòa nhà hành chính) giá 2000 tỷ của Đà Nẵng bị nóng quá, thành phố xem xét bán lại cho tư nhân và xây cái bắp ngô khác.

Rồi tiếp là xây đường hầm qua sông Hàn khoảng gần 5000 tỷ cho dù Đà Nẵng có tới 4 cây cầu đủ sức cho dân đi lại. Tôi qua đó nhiều lần nhưng chưa thấy lần nào tắc…cầu.

Cuối năm 2016, tin mừng là ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, khẳng định những công trình gây ô nhiễm sẽ được di dời ra khỏi khu dân cư. Người ta nhắc đến nhà máy Dana – Ý khá nhiều.

“Hiện các cơ quan chức năng đang làm việc và sẽ sớm có câu trả lời. Quan điểm của lãnh đạo TP Đà Nẵng là cương quyết từ chối các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Đà Nẵng không đánh đổi sự phát triển kinh tế để lấy những dự án như vậy”, ông Thơ cho hay.

Giờ là chuyện liên quan đến ông Thơ bị báo giới soi có tài sản khủng. Chưa biết thông tin chính xác tới đâu và bên Tp Đà Nẵng cũng phản hồi, nhưng có một chi tiết làm người đọc bán tín bán nghi.

Ngoài chuyện đồn thổi của báo giới, từ thời làm PCT Đà Nẵng, ông Thơ kê khai sở hữu căn nhà diện tích xây dựng 300m2, cùng 4 mảnh đất có diện tích từ 150m2 đến 1.021m2 ở trung tâm Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Ngoài ra, ông Thơ còn góp vốn 3ha đất trồng rừng và sở hữu 1,5ha đất nuôi tôm. Ông Thơ cũng kê khai tài sản góp vốn ở 4 cơ sở sản xuất kinh doanh với giá trị kê khai 2,5 tỷ đồng (không ghi rõ là cơ sở sản xuất kinh doanh nào).

Và thú vị đối với người viết bài này là ông Thơ mua cổ phiếu Công ty Dana – Ý với số tiền 500 triệu đồng từ năm 2007.

Công ty Dana – Ý chính là công ty gây ra ô nhiễm môi trường, dân kêu phải đóng cửa và ông Thơ là người phát biểu “không đánh đổi…”

Nếu ông Thơ mua cổ phiếu của công ty Dana – Ý lúc đương chức và nếu ông tham gia duyệt dự án cho nhà máy thì đây gọi là conflict of interest – xung đột lợi ích, y chang ông VIP IT của World Bank mua cổ phiếu của công ty bán thiết bị cho tổ chức này.

Không hiểu lúc đóng nhà máy thì ông Thơ còn cổ phiếu nào trong nhà máy hay đã sang tên đổi chủ. Chi tiết này mới nói lên sự thực đâu là “đánh đổi” từ miệng các quan lớn.

Biết trước có dự án, mua cổ phiếu từ khi vài nghìn, khi nhà máy đi vào hoạt động, thì giá đã lên trời. Chuyện kiếm tiền bằng thông tin có từ ngàn đời.

Tiếp theo, bí thư thành ủy trẻ măng đi xe xịn do doanh nghiệp tặng cùng với số đẹp đã râm ran và cuối cùng hình như đã trả…quà.

Lắp ghép vài tin trên làm cho dân vỉa hè tha hồ đoán già đoán non về tài sản khủng bỗng nhiên mà có.

Quyền được giầu là quyền của mọi công dân kể cả VIP. Nhưng quyền được nghi ngờ về tài sản khủng của VIP là quyền của dân.

Đừng để dân rì rầm về những dự án nhỏ to, phết phẩy mà ảnh hưởng đến uy tín lãnh đạo, cho dù xây đường hầm, chuyển nhà hành chính, có thể rất cần.

Đã làm quan ăn lương và hưởng lợi từ tiền thuế của dân, các vị phải minh bạch về lý lịch và tài sản trước khi nhậm chức và sau khi về vườn.

Nếu không làm được việc đó thì đừng làm quan cho đỡ ỷ eo.

HM. 15-3-2017

64 thoughts on “TP Đà Nẵng: Tài sản khủng, quà tặng khủng?

 1. Pingback: Hải Ngoại Phiếm Đàm

 2. Pingback: TP Đà Nẵng: Tài sản khủng, quà tặng khủng? | Hahien's Blog

 3. Hình như có lần Rhett Butler bảo Scarlett rằng: Cô hãy nhớ là luôn có hai dịp kiếm được nhiều tiền. Một khi một xã hội được hình thành, hai là nhờ sự sụp đổ của một xã hội. Và kiếm tiền trong trường hợp thứ nhất luôn chậm hơn kiếm tiền ở dịp thứ hai…

 4. Dove

  Khi còn là sinh viên, Dove tôi có một người anh vong niên làm nghiên cứu sinh ở Hoc viện kinh tế Leningrad. Quen là vì được đoàn thể phân công phù đạo nhập môn toán cao cấp để cụ vượt vũ môn thi tối thiểu cho NCS.

  Quan trọng lắm vì NCS Việt Nam tại học viện này nếu vượt qua kỳ thi tối thiểu thì mọi việc sẽ sáng sủa hơn nhiều. GS hướng dẫn làm hộ cho dàn bài luận án, thường là 6 chương: 1) mở đấu, 2) lý luận kinh điển, 3) kinh nghiệm Liên xô, 4) thực tiễn VN; 5) giải pháp và 6) khuyến nghị.

  Sau khi xong dàn ý rồi sẽ đi vào chi tiết chương mục, GS cung cấp tài liệu tham khảo về lý luân chung, kinh nghiệm Liên xô có đánh dấu những đoạn cần trích. Về thực tiễn VN thì NCS chịu trách nhiệm cả 2 đều thống nhất đặt Báo nhân dân vào vị trí chủ công. NCS làm việc rất bài bản, ghi chép các đoan trích Báo Nhân dân ra giấy A4, thỉnh thoảng lại đến Dove nhờ dịch giúp sang tiếng Nga. Cuối cùng thì cũng xong luận án, Gs chữa đỏ lòe loẹt có đến 2/3, khoảng 1/3 còn lại thì Dove sửa nốt bằng mực thường.

  Thuở đó cụ Google chưa ra đời nên nhỡ có đoạn kinh điển nào có vẻ hay hay mà Dove chỉ hiểu bập bõm thì đành phải hỏi lại cụ NCS. Ấy thế mà sau khi nghe cụ giải thích thì cảm thấy còn hoang mang hơn. Hiểu biết sơ bộ của Dove về kinh tế học và bệnh ngáo Mác – Lê cũng từ đó mà ra.

  Rồi cũng đến lúc bảo vệ luận án. GS trịnh trọng nhận xét: Trong lúc nhân dân VN đang chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thì đồng chí NCS, người con của một dân tộc anh hùng, đã cần cù viết luận án và mỗi ngày lại bước lên một nấc học thuật cao hơn. Đương nhiên là hội đồng chấm OK, cùng lắm có một cụ phản đối lấy lệ.

  Kể như thế, cũng là vừa đủ để chứng minh rằng quan hệ giữa Dove của quý vị và ông anh NCS là trên mức bình thường.

  Một hôm vào cuối tháng, Dove hết nhẵn tiền thế là đến nhà ông anh để ăn ké cơm tấm với cá makrel kho và bắp cải muối chua. Mở cửa vô, thấy phòng kéo rèm tối om, còn ông anh đang nhìn cái gì đó rất bí hiểm qua khe rèm, giơ tay ra hiệu im lặng và mời tới cùng xem. Số là kiến trúc của ký túc xá khả kỳ lạ, nên cửa sổ căn phòng của ông anh đối diện với cửa sổ căn phòng của 4 nữ sinh viên Nga và chỉ cách khoảng hơn 1m. Hai bên thường trò truyện vui vẻ và nếu có món gì ngon là mời nhau. Chuyên đáng kể chỉ là mỗi khi ông anh kéo rèm, thì các nữ SV nghĩ rằng ông anh ngủ hoặc lên gặp GS nên các nuy thoải mái khi tiết hè nóng bức. Chẳng mấy chốc, ông anh phát hiện ra quy luật thế là tha hồ xem mà ko mất tiền.

  Khi được mời cùng thưởng thức, Dove mới chừng 19 tuổi, ngượng chín cả người nên chả thấy thú vị gì. Ông anh đã rất lo lắng vì e rằng thằng em bị đồng tính. Nhưng may thay đó chỉ là cú sốc tâm lý đầu đời còn về cơ bản thì thằng em vẫn ổn.

  Điều rất ko ổn, mãi sao nay mới phát hiện ra. Đó là ông anh theo sự phân công của Đảng tham gia công cuộc cải cách Giá – Lương – Tiền. Lúc đó Dove và Snowlion vừa có cháu đầu lòng. Quả là khốn khổ, khốn nạn cho cả hai.

  Nói chung về một số tác giả của những nỗi kinh hoàng thu nhập đối với cán bộ, công chức và nhân dân VN thì Dove được biết những khía cạnh có khi còn sâu hơn báo chí. Nay kể ra một chuyện, những mong quý vị cảnh giác về ý đồ áp dụng kinh nghiệm của WB vào thực tiễn VN mà anh Cua đã trình bày với lòng tâm huyết.

  1. TungDao

   Bác Dove với HC thuộc về top công thần, đôi khi bạn đọc lại nghĩ là gian thần.😀.
   Gần chục năm tại HC, không ai chứng minh bác ấy là một người bất đồng chính kiến trong khi số đông luôn được bác Dove ví như những người bất đồng chính kiến.
   Không lẽ đời chúng ta không chứng minh được mà phải đợi đến đời sau ?. Lúc đó chúng nó có biết bác Dove là ai?.
   Nếu thế, HS-TS mất thì lỗi thuộc về chúng ta.

   1. Nguyen An

    Các nhà hoạt động biểu dương lực lượng thì bị ngăn cấm. Còn 1 luật gia uyên bác vốn là cựu quan chức Ủy ban Biên giới quốc gia lên báo mạng suốt thì chẳng được tổ chức công quyền hay hội nghị nào mời đến phát biểu để bày tỏ quan điểm lập trường chính kiến.

    1. NTD

     Đang cố sáng lên lần cuối. Cụ Cua bảo trang của cụ ấy có nhiều bọn trẻ đọc. Rất mừng. Tuy vậy các bạn trẻ nếu chưa từng dùng đèn dầu hỏa (hay còn gọi là đèn Hoa Ký) thì sẽ chẳng biết “sáng lên lần cuối” là thế nào.

    2. TungDao

     Bác Nguyen An nói đến TS Nguyễn công Trục?. Nhiều bài viết của ông trên báo giaoduc.net.vn về Biển Đông. Với sự cộng tác của ông Trục với báo Giáo dục ít ra cũng giúp cho người đọc có cái nhìn khá khách quan về quan hệ VN-TQ và vấn đề biên giới, biển đảo dưới góc nhìn của nhà nước VN.
     Ông Trục như một phát ngôn viên về vấn đề biên giới với chức năng cân bằng thông tin. Không hơn. Với vai trò là Trưởng ban biên giới chính phủ trong đàm phán với TQ đã để mất đất, mất biển thì công hay tội?. Có một người nói với TD rằng với thác Bản Giốc mà dân ta đã phản ứng như vậy thì với 1tỷ 400 người sẽ ra sao?. Đó là nguyên nhân nhân nhượng TQ?. Cũng có thể. Thế thì vứt. Ông Trục đáng vứt.
     Ở VN nói về nguyên cứu lịch sử cón có rất nhiều người. Ông Đinh kim Phúc là một ví dụ. Rất mong có cơ hội cùng trao đổi với bác.

   2. Nguyen An

    Cảm ơn bác TungDao đã quan tâm. Nguyen An chỉ tán chuyện cho vui thôi, lĩnh vực này không phải lĩnh vực Nguyen An có nhiều hiểu biết.

    Đúng như bác nói, lỗi thuộc về chúng ta. Tuy nhiên để đấu tranh giành lại những gì đã mất quả thực là khó. Từ lúc bác Cả Sáng lên chưa thấy có gì biến chuyển theo hướng tươi sáng cả.

 5. NTD

  Hang Cua đang bàn cãi và định nghĩa về yêu nước (?!!!). Không thể trách được tại sao phải giáo dục cho trẻ con về yêu nước, yêu cha mẹ…
  Thà làm con vật, đái một vài bãi đánh dấu lãnh thổ của mình. Con nào xâm phạm thì phải uýnh lại cho đến chết để giữ lấy chỗ mà sống thì đỡ mất tiền và thời gian đi học.

 6. Dân phố

  Khi xây dựng những công trình đầy gian khổ, khi có chiến tranh chống xâm lược con cái nông dân nghèo bỏ sức lực và hy sinh tính mạnh để xây dựng và bảo vệ đất nước thì không phải là yêu nước à, nhưng sau khi công trình hoàn thành, sau khi hoà bình lập lại thì họ hầu như bị gạt ra bên lề của sự hưởng thụ thành quả. Đóng mấy đồng bạc thuế chẳng thể nói là yêu nước hơn.

 7. Dove

  Hú vía! Theo kết quả “Exit poll” tại Hà Lan thì phe chống Islam và rời EU đã thua.

 8. Pingback: TP Đà Nẵng: Tài sản khủng, quà tặng khủng? | CHÂU XUÂN NGUYỄN

  1. taolao

   ” Nếu không làm được việc đó thì đừng làm quan…” Câu cuối nầy không được đâu anh Cua ơi ! Bây giờ người ta đua nhau làm quan , chạy chọt để làm quan. Vậy chắc làm quan có cái gì đó???. Tui còn nhớ hồi còn mài ghế nhà trường XHCN, được học là chế độ phong kiến với kiểu cha truyền con nối là một chế độ bất công. Chế độ ta không có chuyện đó ! Bây giờ thử nhìn xem ở nước ta, chỗ nào cũng hơn hồi phong kiến .Có nơi đến 5, 6 người một nhà cùng làm quan, nhưng họ gọi đó là tuyển chọn…đúng qui trình! Ô hô!

   1. Nguyen An

    Bac Taolao bảo là hơn hồi phong kiến không biết hơn ở điểm nào.
    Luật nhà Nguyễn quy định quan lại không được bổ dụng về nơi nguyên quán.
    Còn chuyện hưởng lộc thì theo hạng: công hầu bá tử nam, quan cao thì lộc hậu.

   2. Ngovannghe

    Đảng ta bẩu làm quan là làm đầy tớ của dân, là hy sinh, là dấn thân đấy chứ! Phải là người gan lắm mới dám làm quan! Em cứ làm dân cho chắc ăn!

  2. Kts Trần Thanh Vân

   Có những nguyên tắc rất đơn giản để xác định bản quyền.
   Ảnh trôi nổi trên Internet, bất kỳ ai cũng có thể lấy để minh họa cho bài viết của mình, bên dưới ảnh có thể đề “nguồn Internet” hoặc không đề gì cả cũng không bị ai bắt bẻ.

   Với bức ảnh Bên bờ sông Hàn – Đà Nẵng bên trên, đã được anh Kua chú thích là “Ảnh HM”, còn bài viết về Sơ đồ quy hoạch hai bên bờ sông Hàn thì tác giả bài viết cũng dùng ảnh đó để minh họa, nhưng không đề chú thích gì cả, thì cho dù ai chụp, ta có thể coi ảnh đó do chính anh Kua chụp.
   Trừ trường hợp bức ảnh đó được trúng thưởng với số tiền lớn và họ phải chứng minh được họ là tác giả, thì họ sẽ lôi anh Kua ra tòa.
   Hội đồng Hang Kua vô can.

   Nhân đây, xin kể câu một chuyện về bản quyền.
   Năm 1981, tôi đang theo học chương trình cao học về quản lý hệ thống Sinh thái học, một thứ rất “mốt” thời đó.
   Khi được đưa đến thăm Bảo tàng Ernst Haeckel ( 1834- 1919 ) ở thành phố Jena Đông Đức, tôi rất tự hào khi biết nhà Sinh vật học này đã lấy chữ OIKOS ( tiếng Hy Lạp, có nghĩa là nhà ở, nơi cư trú ) để làm tiếp đầu ngữ cho tên của bộ môn khoa học thời thượng này,
   ( tiếng Đức là Okologie, tiếng Anh Pháp là Ecology )

   Năm 1992, khi bỏ nhà nước đi lập công ty TNHH Kiến trúc và Môi trường tại nhà riêng của mình, tôi được yêu cầu phải chọn một tên “tiếng Tây” thật độc để đăng ký, tránh có kẻ mạo danh, tôi liền chọn tên OIKOS- Co., Ltd.
   Tôi quản lý công ty đến năm 2000 thì chuyển giao cho người khác,
   Đến nay đã 25 năm trôi qua, chẳng thấy ma nào mạo danh cả. Những kẻ làm ăn chụp giật thì cần gì danh?
   Nhưng với khách Tây thì chúng tôi giữ được uy tín, họ hiểu ý nghĩa của chữ OIKOS, họ tiếp xúc và tin về kiến thức cũng như kỹ thuật của đội ngũ chuyên môn do chúng tôi đào tạo.

   1. Kts Trần Thanh Vân

    Thêm một chút kinh nghiệm cho các bạn trẻ bước vào kinh doanh.
    Vừa qua Hà Nội xẩy ra rất nhiều vụ cháy các quán Karaoke, ở Sài Gòn sân khấu tiền tỷ chiếu phim Kong đỏ cũng bị cháy.
    Tại sao vậy?
    Tại vì việc sử dụng vật liệu và kỹ thuật thi công các lớp cách nhiệt, cách âm và chống ẩm ở các phòng hát Karaoke. không đúng quy cách.
    Nhà đầu tư thì ham rẻ
    Nhà thầu thi công thì gian lận muốn có lãi lớn.
    Họ không hiểu rằng lãi lớn nhất là uy tín và luôn luôn có việc làm

   2. Tôi có ảnh gốc (RAW) nên khó ai có thể chối cãi. Ảnh này đã crop và size nhỏ hơn. Cãi nhau bản quyền với Cua Times hơi bị khó.

    1. TM

     Ảnh của bác Cua đã đưa lên mạng nào, lúc nào, mà bây giờ bị mượn tạm?

     Ghét nhất là những bài như của batdongsanmientrung, không để ngày tháng của bài viết. Ai biết các ông ấy nói những lời ấy vào lúc nào? Những nguyên tắc who, what, WHEN, where, etc. đã không được tôn trọng.

 9. Hôm nay doc bao co bản tin tòa án khởi tố trinh xuan thanh them toi tham ô mà tớ thấy tưc cái mình, vì 2 lẽ :
  – Mot la: luc no đang tham o còn ở trong nước sao khg khởi để lúc nó trốn mẹ nó rồi bắt khg được thì mới khởi tố.đúng là tào lao như tòa án việt nam
  – Hailà :Khởi tố một thằng thamô trăm tỉ, ngàn tỉ sao bẳng khởi tố một trăm thằng, ngàn thằng tham ô một tĩ ? đầy dẫy ra đấy mà, hốt cái là có cả đống. hix

  1. Nguyen An

   Kính gửi bác Hồng.
   Lúc còn ở Việt Nam, TXT đang là Tỉnh ủy viên, do Tỉnh ủy Hậu Giang quản lý. Bác có biết Chỉ thị 15 không ? Cơ quan chức năng muốn điều tra TXT phải xin ý kiến Tỉnh ủy Hậu Giang thì mới được điều tra đó.

  2. Ngovannghe

   Cái lý của bác cũng rất hay dưng mà vấn đề nó ở chỗ “cái bình”! Con ngàn tỷ hay ngàn con một tỷ cũng đc miễn không vỡ bình!

 10. Befaitu

  Chống tham nhũng, giành lại vỉa hè, nhà cao tầng chen vai sát cánh. Giờ đụng đến lĩnh vực nào cũng như thể “trong giờ phút đau thương và mất mát này” chúng ta thề không xong sẽ trả áo quan về làm dân.

  Khó lắm lắm luôn thua các cụ. Ngày hôm qua đã từng dự thảo đám cưới không quá dăm trăm mâm gì đấy. Là để chống việc lợi dụng cưới xin để chạy chọt biếu xén trong hàng ngũ lãnh đạo, ngõ hầu làm gương cho dân. Gớm vừa dự thảo ra thiên hạ chửi um tỏi như thể đụng chạm đến quyền lợi chính đáng bá tánh không bằng. Thế là dẹp. Có những đám cưới con quan khách không được mời nhưng vẫn đến. Em biết anh nhiều việc nên quên em, riêng em không bao giờ quên anh được, em vẫn đến mừng cho cháu. Thế đấy, đội quân làm hư lãng đạo nó đông và “dễ thương” cỡ đấy bảo sao.

  Ngày hôm kia, tạm gác qua chuyện tiền bạc, phù du, phù phiếm lắm, chỉ bàn về văn hoá thôi. Trên cũng muốn chỉnh đốn chuyện đơn giản bỏ hết các loại kính cho đời nó trong sáng.

  Thế mà có bỏ được đâu. Vẫn kính thưa các loại kính mát, kính râm, kính sát tròng, kính biếu, kính cẩn lê thê mãi vẫn chửa xong. Mà dễ bỏ được ấy, anh ngồi dưới chú chả chào anh tiếng nào. Lời chào cao hơn mâm cỗ. Thôi cứ kính anh cái cho lành.

  Vậy đấy, đập chuột tránh vỡ bình nên cái đại cục là ổn định. Mà ổn định nghĩa là thay đổi ít hay vẫn y nguyên chả tiến bộ. Muốn tiến lên cần có một.

  Nhà độc tài. Có lẽ chỉ cần thế. Aka47!

 11. TungDao

  Đầu tiên TD nói về lòng yêu nước.
  Ở Mỹ người nào đóng thuế nhiều thì yêu nước nhiều. Chắc chắn một điều tỷ phú yêu nước hơn anh công nhân.
  Ở VN, người nào nhận lương hưu nhiều thì người đó cống hiến nhiều và yêu nước nhiều. Ở HM, bác Dove nhận lương hưu cao nhất nên có quyền yêu nước hơn mọi người. Đó là mặc định, không sai.
  Anh Cua đưa ra một khái niệm khá hay : Quan có giàu thì dân mới giàu. Nếu hiểu theo cách nhận lương hưu thì quan cống hiến nhiều hơn dân nên quan giàu trước dân. Đồng nghĩa quan lãnh đạo dân là để quan làm giàu.
  Thứ đến nói về thuế.
  Người Mỹ giàu không cần chứng minh vì sao tôi giàu. Tiền thuế đóng sẽ chứng minh điều đó.
  Tại VN nhiều đại gia doanh nghiệp giàu có không cần chứng minh vì sao tài sản tăng lên cũng qua thuế. Chỉ có quan thì không bởi quan niệm quan có giàu thì dân mới giàu. Cái ông chủ tịch Đà Nẵng có tham ô, lợi ích nhóm gì đó như dư luận bàn tán thì ông hãy đưa thông tin thống kê số thuế ông đã nộp là xong. Nếu chứng minh không được thì lập tức khai trừ đảng và bỏ tù để làm gương.
  No penny from heaven!. Anh Cua thường xuyên về VN cũng vì thuế. Ỏng đã nghỉ hưu có lương hưu nhưng vẫn cày kiếm tiền. Kiếm tiền ở VN đóng thuế ít hơn ở Mỹ. Và nếu nói về lòng yêu nước sẽ thua xa bác Dove, để bù lại thiếu sót ỏng lập blog ra HM. 😀.

  1. VA

   Đọc còm của lão chóng cả mặt, IQ phải cao lắm mới hiểu được lão định nói cái gì, hiểu cả cái lão chưa nói cũng nên 😛
   Hô hào toàn dân làm giầu, dân chưa kịp giàu thì quan đã giàu cmnr. Thế gì dân theo kịp thế quái nào được cơ chứ.
   Hôm rồi có 1 Soái ca mở tiệc, lão kể hồi còn làm giảng viên ở trường chính trị Văn Ba, học viên chủ yếu chỉ lĩnh hội được 3 vấn đề căn bản:
   1. Mác – Lê là hai ông khác nhau
   2. Chứng chỉ tốt nghiệp ở đây đối với chốn quan trường có giá trị như hộ khẩu của người thành phố.
   3. Chuyên chính VS ko chỉ dành cho bọn phản động và giai cấp bóc lột, mà còn dành cho thằng nào hay thắc mắc hay lắm mồm.
   Nhiều học viên của lão ấy lên đời nên doanh nghiệp của lão cũng phất theo kinh hoàng. Các hv về hưu vào đây mà gặp phải lúc cụ Dove, TD và ô Lacrangcavo thuyết trình Mác-Lê thì chắc ngất xỉu 😀

   1. Hai Cù Nèo

    Com cua bac TungDao thi phai vua doc vua lai rai may ra song sot doc het com 🙂

  2. TM

   Tôi đọc còm của TD cũng thấy mình sao chậm hiểu quá. Nay thấy có người khác đồng cảnh ngộ cũng đỡ tủi thân. 🙂

  3. Mike

   Tôi hình dung bác TD sang Mỹ và kiếm được món tiền kha khá. Lẽ ra bác đóng thuế đúng theo số quy định thì vì lòng yêu nước là yêu chủ nghĩa tư bản của bác nó cao quá nên bác xách tiền đóng thêm.

   Ví dụ bác kiếm $100k/năm. Thay vì đóng cở $30k, bác đóng $50k vì bác yêu nước đếch chịu nỗi.

   Rứa là sở thuế nó gửi thư hỏi ngọn ngành. Bác bảo vì bác yêu nước Mỹ nên nó thế.

   Chết rồi, nó điều ngay người xuống audit (điều tra/kiểm tra). Nếu bác không chứng minh được tại sao đóng thêm $20k thì mệt to. Có phải tiền hối lộ từ VN đem sang không? Có phải tiền buôn lậu thuốc phiện, hay cờ bạc bịp không?

   Vậy ở Mỹ, người đóng thuế nhiều có yêu nước hơn người đóng ít không? Thưa, sở thuế nó đếch thèm biết, nó cứ tay nào đóng thuế nhiều là săm soi chết bỏ. Đóng càng nhiều càng bị săm soi. Yêu với chả ghét.

  4. TM

   Biết rằng TD còm có nhiều ngụ ý bông lơi, chẳng hạn như “bác Dove nhận lương hưu cao nhất nên có quyền yêu nước hơn mọi người. Đó là mặc định, không sai” :), nhưng cũng sẵn đây bàn thêm vài chuyện bên Mỹ cho vui.

   Trước hết, ở Mỹ người giàu chưa chắc đóng thuế nhiều hơn người nghèo. Có thể số tiền họ đóng là cao, nhưng tỷ lệ tiền thuế họ đóng so với lợi tức của họ chẳng là cái đinh gì.

   Người nghèo thu nhập 40-50 nghìn chi tiêu không đủ nhưng vẫn è cổ đóng thuế 10% – 15%. Người giàu thu nhập hàng tỷ nhưng có thể chỉ đóng 1% – 2% trên thu nhập. Tỷ phú Warren Buffett có lần thú nhận rằng tỷ lệ thuế ông đóng thấp hơn bà thư ký của ông. (Warren Buffett chủ trương người giàu ở Mỹ cần phải đóng thuế nhiều hơn nữa.)

   Người giàu ở Mỹ có một dàn cố vấn luật sư, nhà tài chính, kiểm toán v.v. bày mưu tính kế cho họ trưng ra nhiều khoản trử thuế. Donal Trump có năm khai lỗ lả 996 triệu. Với con số lỗ như thế, ông có thể đóng zero thuế trong 20 chục năm sắp tới. Nếu ông thật sự sạt nghiệp phải đi xin trợ cấp xã hội để sống thì ok, đằng này ông khai lỗ gần tỷ nhưng vẫn có máy bay riêng, nhà xịn, ăn chơi trình độ, v.v.

  5. > Người Mỹ giàu không cần chứng minh vì sao tôi giàu

   Các nước Phương Tây như Mỹ, Canada, Anh … đều có các cơ quan ngăn chận rữa tiền và trốn thuế. Tại Mỹ, bất kỳ ai ra ngân hang, công ty nào nhận tiền… deposit số tiền mặt(cash) lớn hơn $10,000 Dollars, ngân hang phải báo cho cơ quan I R S( Internal Revenue Service). Luật này trong Bank Secrecy Act.

   Bên Canada, ai đem deposit số tiền cash lớn hơn $3,000 là ngân hang yêu cầu mở một Business Account. Tiền nằm trong Business Account, làm ăn thế nào Sở Thuế, Chính Phủ biết hết. Bất cứ một transactions nào lớn hơn 5,000 $ trong account, tự động nối kết(link) vô hệ thống của chính phủ đễ nơi đây kiểm soát nguồn tiền xem có hợp pháp không.

   Nếu có chuyện ra Tòa, Tòa sẽ đòi phải chứng minh xuất xứ của số tiền này. Không thể nói giàu từ đời cha mẹ đễ của lại như một quan chức ở Bình Dương nói được.

   1. hugo luu

    Nói :anh giàu đóng thuế nhiều yêu nước hơn anh nghèo đóng thuế ít cũng không đúng được đúng lắm !
    Cũng như anh đại gia từ thiện trăm triệu , nói anh ta thương người nghèo hơn bác nông dân cho kẻ ăn mày bát gạo .
    Xưa nay chỉ có ông chủ trốn thuế , công nhân ,người làm thuê,chẳng bao giờ trốn được thuế cả .
    Quan giàu dân mới giàu là nói vui ,nói lấy được .TT Marcos.TTSuharto giàu có tại sao dân Phi và In vẫn nghèo ?

  6. bacTung Dao vẫn viết như xưa. rõ là cách nói cùa cán bộ. không nói sai câu nào cả! nhưng ghép các câu lại với nhau không theo một logic nào cà, và ngươi nghe người đọc rốt cuộc chẳng hiểu ý bác muốn nói gì. nói hoặc viết thế thì đố có thằng cha nào bắt lỗii đượ gì trong các cuộc họp phê và tự phê. hihi.tớ rán học cách nói và viết như thế mà chưa được đấy.

  7. Dove

   Ở Hang Cua anh Cua đóng thuế nhiều hơn Dove, nhưng mà anh ấy đóng cho Mỹ vậy theo lý luận của Tung Dao thì anh Cua yêu Mỹ hơn, còn Dove yêu nước hơn.

   Chí lý, Dove khoái Tung Dao quá đi mất thôi!

   Vậy nói cho anh Cua biết, từ nay trở đi khi Dove bàn về lòng yêu nước đề nghị anh Cua dựa cột mà nghe nhé.

   1. Văn Mùi

    “Chời ơi”, bác Dove! Bác cứ suy diễn theo cái gọi là “logic hình thức” thì bác “bé cái nhầm”.
    Đúng ra phải là: chỗ nào phải đóng thuế nhiều (nếu có những chỗ phải đóng thuế khác nữa) thì phải “ghét” chỗ ấy nhất! Chính vì thế, các “thiên đường thuế” là những nơi người ta phải đóng thuế ít nhất. Cũng vì thế, các chính phủ phương Tây ra sức tìm cách phát hiện và nếu có thể, tìm cách “bịt” các “thiên đường thuế” này, nhằm tránh cho các “công dân ưu tú” của mình sa vào “con đường tội lỗi”.
    Việt nam không nằm trong danh sách các “thiên đường thuế” nhưng cũng là nơi “lý tưởng” cho đồng tiền neo đậu. Vụ Metro Việt nam là một ví dụ. Sau khi hưởng trọn 10 năm ưu đãi thuế, tìm cách báo lỗ rồi “phắn” (bán lại cho Thái lan thì phải (?), tôi không rõ chi tiết lắm).
    Cứ cho là cung cách làm ăn châu Âu chưa hợp khẩu vị người tiêu dùng châu Á(?) đi chăng nữa, thì “lỗ hổng ưu đãi thuế” của VN cũng khá hấp dẫn với những anh “nhanh mắt, nhanh tay”…như Metro.

    1. Nguyen An

     Các tập đoàn đa quốc gia đều xin hưởng ưu đãi rất nhiều, thuế nộp rất ít. Đến hết thời gian ưu đãi thì bán doanh nghiệp.

  8. TungDao

   Khàkhà…nói về lòng yêu nước và thuế là các bác la toáng lên.
   Ở Mỹ, ví dụ anh Mike đóng thuế trên thu nhập nhiều nhất, kế đến chị TM và TD đóng thuế 0 đồng vì dân cù ba cù bất. Tiền thuế nó chảy về ngân khố để chi tiêu cho chính phủ. Số tiền của anh Mike có thể mua vũ khí, tiền chị TM chỉ mua được một laptop trang bị cho trường học còn TD thì phải ăn nhờ vào tiền của bác Chinook để trả tiền bệnh viện, tiền ăn. Xét về mặt thực tế, TD yêu nước Mỹ kém nhất.
   Đỗ Nam Trăm là tổng thống yêu nướcMỹ nhiều nhất vì ỏng đóng thuế nhiều nhất so với các vị đã tiền nhiệm nên ỏng đã mạnh mồm tuyên bố : Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại. Yêu nước và dân chủ là cặp bài trùng của xã hội Mỹ. Hiến pháp Mỹ ghi rõ điều đó nên có một ông phản động nói: “Một người yêu nước phải luôn luôn sẵn sàng chống lại chính quyền để bảo vệ đất nước” – Edward Paul.

   TD dẫn chuyện thuế của Mỹ để nói về lòng yêu nước và chống tham nhũng tại VN. Yêu nước là một quyền của công dân nhưng chỉ dành cho quan lại và người có lương hưu cao. Hạng thứ dân như TD khi thể hiện lòng yêu nước sẽ trở thành thế lực thù địch và phản động.
   Chống tham nhũng qua thuế không có gì mới. Tại sao không thông qua thuế để đánh giá tài sản được tăng lên của các quan lại mà chạy lòng vòng để chứng minh ông A, bà B không tham nhũng. Vô lý.

   1. TungDao

    “Một người yêu nước phải luôn luôn sẵn sàng chống lại chính quyền để bảo vệ đất nước” – Edward Paul Abbey – 1927-1989 – tác gia và bình luận gia người Mỹ.

   2. Mike

    Tôi cũng biết bác TD nói nữa chơi nữa thật cho vui. Tôi cũng nữa đùa nữa thật lại cho vui thôi.

    Cũng như còm này bác bảo Mr. Trump đóng thuế nhiều nhất so với tiền nhiệm là bác lại chọc tức nhiều người ở Mỹ. Kệ, vậy cho vui.

   3. Hoang Phuong

    Dạo này kẹt hai cái yêu cầu báo giá cùng lúc, gấp, mà khả năng có việc không cao, nên không hứng thú lắm. Dạo HC mà không “sa đà” vào “còm”, nhưng đọc TD đầu bỗng căng như dây đàn.
    “Chống tham nhũng qua thuế không có gì mới. Tại sao không thông qua thuế để đánh giá tài sản được tăng lên của các quan lại mà chạy lòng vòng để chứng minh ông A, bà B không tham nhũng. Vô lý.” Bác TD “nói giởn hay nói…chơi” vậy he…he…

  9. Nguyen An

   Bác TungDao.

   Tiến sĩ Nguyễn Quang A xuất thân khoa học, nhưng vào thời cả nước đang “cơm cao, gạo khó” ông đã nhận lương đến 80.000 USD/năm từ liên doanh Gen Pacific. Và nộp thuế đầy đủ.

   Những năm 90 thời gian đầu khi FDI vào VN, lương của Giám đốc Cty Liên doanh Bia Huda rất cao, và ông này về hưu được hưởng lương hưu cao.
   Như vậy có phải là đóng góp nhiều và yêu nước hơn những người khác.

 12. Kts Trần Thanh Vân

  Xin thêm bức ảnh này giúp anh Kua sửa lại:
  TÀI SẢN KHỦNG, QUÀ TẶNG KHỦNG, NHỜ CÓ DỰ ÁN KHỦNG;
  Dự án khủng lấp 181 ha biển ở Vịnh Thuận Phước do Vũ Nhôm điều hành được anh bí thư Xuân Anh bất chấp chỉ đạo của TW

  1. Kts Trần Thanh Vân

   Khi tôi đưa bức ảnh này lên, tôi chưa biết nội tình của các quan Đà Nẵng ủng hộ hay phản đối ra sao.
   Hôm này thì biết rõ: Chủ tịch UBND là người có quyền ký duyệt nhưng không dám ký.
   Bí thư Xuân Anh thì đe dọa sẵn sàng làm thịt kẻ nào dám chống đối.
   Chủ đầu tư đã thừa lệnh bí thư cho xã hội đen đến đe dọa tính mệnh chủ tịch.
   Ôi thôi,
   Đà nẵng lại sắp thành Yên Bái rồi

 13. Ngọ 1000 ngàn USD

  Nhằm nhè gì. Giá trị tài sản của lão Thơ hết cỡ cũng chỉ một đến hai triệu USD. Lão cũng thúi tay , thúi đầu trong mấy chục năm “công hiến” chứ bộ. Ngọ này chẳng làm gì, chỉ nhìn ngó, thủ thỉ thôi mà chỉ riêng Chí Dũng thôi cũng đã đội mâm ngũ quả hơn 500 ngàn và một va ly hơn một ngàn ngàn USD rồi. Mà có vô số Chí Dũng lắm đấy.

 14. Kts Trần Thanh Vân

  Câu chuyện của anh Kua nhắc tôi nhớ đến hai chuyện tại Hà Nôi, xin kể tóm tắt;

  Chuyện thứ nhất
  Năm 1995, ông TS Hoàng Văn Nghiên, TGĐ công ty Hanen nhận chức CTUBND TP Hà Nội, thì Tết đầu tiên ông mang nộp công quỹ 2 tỷ đồng được người ta biếu xén.
  Dân Hà Nội trầm trồ khen ông chủ tịch liêm khiết thật và bọn nịnh thần biếu xén khủng thật.
  Nhưng năm sau, năm sau nữa không thấy ông chủ tịch nộp tiền được biếu nữa.
  Không rõ là sau này không ai chịu biếu ông chủ tịch nữa hay là ông bị bà chủ tịch dấu tiền vào két không cho ông nộp công quỹ?
  Mãi sau này trước khi về hưu, ông tuyên bố với nhà báo là ông làm ăn rất giỏi, vốn liếng của ông có tới 500 triệu Mỹ kim?????

  Chuyện thứ hai.
  Nhưng không phải ai dính vào vụ tham nhũng cũng là tên tham nhũng.
  Có một vụ tai tiếng ầm ỹ, báo chí xỉ vả thậm tệ là vụ 112 ở Văn phòng chính phủ, hơn 15 năm trước, trong đó Ts Nguyễn Cát Hồ ( chắc anh Kua và nhiều vị ở Viện toán biết rõ? ) và 2 người nữa liên quan đến cung cấp thiết bị IT và tổ chức lớp huấn luyện IT bị lôi vào cuộc và có người cũng bị bắt giam cả năm trời.
  May quá Trời có mắt và anh Cát Hồ cùng nhóm người này thoát khỏi hoạn nạn.
  Thật là tai bay vạ gió.
  Tệ hai là báo chí chỉ thích xúm vào chỉ trích họ, mà không tờ báo nào thanh minh cho họ.

  1. Hai Cù Nèo

   “Mãi sau này trước khi về hưu, ông tuyên bố với nhà báo là ông làm ăn rất giỏi, vốn liếng của ông có tới 500 triệu Mỹ kim?????”

   “Lam an rat gioi”, chu yeu la phan “an” chu phan “lam” chang duoc bao nhieu 😦

   1. Kts Trần Thanh Vân

    Ông HVN “làm” nhiều lăm, còn “ăn” thì khỏi nói
    Khi còn là TGĐ Hanel, ông ta đã giup người Hàn quốc “ăn” vườn thú Thủ Lệ để xây khách sạn 5 sao và “ăn” rất nhiều vị trí ngon ở Gia Lâm Trâu Quỳ để xây nhà máy lắp ráp thiết bị điện tử…. Có thể nói ông ấy là người có công đầu trong nghề “Ăn bất động sản” ở Hà Nội.

    Khi về hưu rồi, ông ta định “ăn” ngôi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa ở quận Hoàn Kiếm trị giá 120 tỷ, báo chí tố cao mãi… vài năm gần đây “nuốt” không trôi thì ông mới chịu trả.

 15. Đất Sét

  Vừa xảy ra vụ xe tặng bí thư, bây giờ tới tài sản khủng của chủ tịch. Đà Nẵng chắc lọt vào tầm ngắm của sao….Thái Bạch. Nhân sự sẽ thay đổi. Thành phố này hot nhất VN hiện nay. Phải như lão Mười Tạ làm chủ tịch, mình có cơ kiếm được lô đất be bé 🙂 , thỉnh thoảng rủ lão VA vào nhậu 🙂

  1. Nguyen An

   Đồng chí bí thư cũng có bảo kiếm gia truyền mà. Chưa biết ai công lực thâm hậu, khi nào thì xuất kiếm.

 16. Dân phố

  Lại có “mùa gió chướng” thổi tốc áo làm kẻ nào đó lộ bụng, rồi kẻ chưa bị lộ sẽ đánh kẻ bị lộ :-).

  1. Hai Cù Nèo

   Rồi kẻ lỡ bị lộ chơi luôn quậy tưng lên để làm đục nước 👍

 17. Thiên Nhân

  Đúng là đang có conflict of interest – xung đột lợi ích giữa các Nhóm lợi ích nên mới bộc lộ những thông tin nhạy cảm thế này. Chúng ta sẽ xem tiếp vở kịch “chống tham nhũng” của Cụ Tổng hay đến mức nào hay sợ vỡ bình…nên phải xử lý nội bộ.

Comments are closed.