SOHA: Phim Kong và du lịch Việt Nam

Một cảnh trong phim Kong. Ảnh: Internet

Thời đi làm nghiên cứu sinh bên Sofia, tôi đọc cuốn “Học tiếng Anh” qua tiếng Bulgaria, có bài kể bên Mỹ có drive in movie, nghĩa là ngồi trên xe hơi có thể xem phim, thấy mê tít.

Phim bãi

Sau này sang Mỹ mới biết họ dùng cái phông to tướng 500-600 inches, dùng máy chiếu LCD đưa lên, thường là một khu sân cỏ to tướng. Thế mà cứ tưởng là gì ghê lắm.

Tuy nhiên, ngồi xe mui trần, xe hơi, ôm eo người đẹp cũng không sướng bằng xem chớp bóng (chiếu phim) ở quê Ninh Bình của tôi. Dân quê gọi là chớp bóng vì có chớp và có bóng người, toàn phim đen trắng.

Bãi chiếu bóng ở quê là cái chợ, áp phích là cái bảng viết nguệc ngoạc tên phim, ngày giờ chiếu. Thế mà nhanh hơn internet bây giờ. Cả xã râm ran, mấy tháng trời “chớp bóng” mới về một lần, cái xe bò chở đoàn phim được đón chào như vua.

Những phim nổi tiếng như “Tiễu phỉ trên sa mạc”, “Truy Ngư” có tiên đẹp tắm truồng, rồi “Hầm bí mật trên sông Elber” hay “Chung một dòng sông”, người viết bài này nhớ được là do xem phim bãi.

Các cụ trong làng bảo, thằng Chén, con nhà ông cả Vại, biết điều khiển cái máy gì mà có hai vòng tròn, cứ bật lên là người từ trong đó chạy lên màn ảnh. Có múa hát, có ngoi sông, có cảnh thuyền bè, có người tắm, có ngựa phi và cả bắn nhau mà màn ảnh không thủng. Lạ lắm. Nó chả học hành gì mà giỏi thế.

Làm vài chén rượu, các cụ mơ, hôm nào thử chui vào cái máy đó, rồi theo ánh sáng lên màn ảnh, cho cả làng biết tay. Nhưng xong lại nghĩ, nhỡ dọc đường nó mất điện thì mình rơi xuống, gãy cẳng, chả dại.

Buổi chiếu thường bắt đầu bằng phim thời sự 20 phút. Có lần chiếu về cảnh sông Hoàng Long chống lụt. Cả làng reo lên, ôi nhà bà Khải ngập nhút mái nhà kia, nhà bà Ba nữa. Ông Noãn mù mà cũng lên phim. Ôi con gà trống nhà tớ này, nó đang gáy. Con trâu nhà mình kia kìa, rõ ràng mà, tao thấy cái chim nó lủng lẳng.

Cũng phim thời sự ấy mang sang huyện khác chiếu thì chẳng ai trầm trồ vì cảnh không phải làng mình. Phim truyện tình cảm ít khi bọn trẻ nhớ nhưng nếu có vài đứa lên màn ảnh thì nhớ đến tận già “tớ từng được đóng phim”.

Xem tiếp bài trên SOHA

66 Responses to SOHA: Phim Kong và du lịch Việt Nam

 1. TungDao says:

  “Nghệ thuật là phương tiện giúp chúng ta xích lại gần nhau, bất kể nguồn gốc văn hóa hay ngôn ngữ..”- Gary Locke, nhà ngoại giao Mỹ. Du lịch cũng vậy.
  Lần đầu tiên trong đời khi nghe bài Tiến Quân Ca, quốc ca VN qua dàn nhạc Giao hưởng Philadelphia, Mỹ tại nhà hát Hòa Bình, TD tự hào mình là một người Việt.
  Phim Kong giúp người Việt yêu quê hương và tự hào với nhiều thắng cảnh đẹp. Nhà nước sử dụng các thắng cảnh như một cột mốc chủ quyền, người dân doanh nghiệp thì khai thác như một tài nguyên vô tận.
  Xã hội của chúng ta hiện nay có nhiều bất ổn về kinh tế từ khoảng cách giàu nghèo, phương thức kiếm sống và mất phương hướng đưa đến mạnh ai nấy sống để kiếm tiền.Tình trạng bát nháo trong ngành du lịch xuất phát từ tầm vĩ mô, chủ yếu làm sao thu được tiền thật nhiều qua thuế.
  Dịch vụ là một ngành không mới tại VN, nó có từ khi người dân biết họp chợ buôn bán nhưng dịch vụ du lịch là một ngành công nghiệp mà trong đó yếu tố nét đẹp quê hương qua lòng tự hào dân tộc, quê hương. Nó sẽ bảo vệ chủ quyền quốc gia và nâng cao giá trị cạnh tranh qua giá trị gia tăng.
  Khi nào sẽ làm được điều đó?. Khi và chỉ khi có các Hiệp hội du lịch từ xã hội hóa hay từ xã hội dân sự.
  Thiên nhiên VN tuyệt đẹp nhưng nó sẽ chỉ là một nút ruồi duyên của một cô gái nếu không biết khai thác từ căn nguyên.

 2. Kts Trần Thanh Vân says:

  Người nắm kỹ thuật trồng hoa giỏi nhất Việt Nam và là chủ một công ty hoa tươi lớn nhất Đông Nam Á – Dalat Hasfarm – là người đàn ông Hà Lan này, nghe nói vợ chồng ông ( hình như bà nguyên gốc là cô gái bán hoa làng Ngọc Hà Hà Nội? )

  Chỉ tiếc ông không có duyên với Hà Nội. Dalat Hasfarm đã ra Hà Nội từ lâu. Người làm nghề trồng hia Hà Nội rất tâm đắc với nghề hoa nhiệt đới này, nhưng Hà Nội “kiêu kỳ và ù lỳ” chỉ thích các dự án bất động sản rồi bỏ hoang. Luôn luôn bị trả lời Hà Nội hết đất trồng hoa rồi

  • Nguyen An says:

   Hà Nội không có chủ trương trồng hoa ở quy mô lớn, chỉ tồn tại ở khu vực xã Tây Tựu, một vài xã ở Mê Linh. Không như ở Hải dương, khi bà Kim Ngân về làm Bí thư đã chủ trương chuyển đổi cơ cấu, trồng hoa hồng tại một số huyện.

 3. Đất Sét says:

  Tình yêu với quê hương đất nước, tất nhiên nó không đồng nghĩa với sự yêu, ghét cái thể chế đang điều hành đất nước. Vì vậy, thật đáng yêu và xúc động khi những hình ảnh đẹp của Việt Nam được giới thiệu ra khắp thế giới.

  Bạn là một người thích đi du lịch, khi nghe ở Philippines (ví dụ) người dân và chính quyền rất hiếu khách, nhưng thiên nhiên không có gì đẹp cả. Và, một Việt Nam tuyệt đẹp qua những hình ảnh được chiếu rộng rãi khắp thế giới, từ một bộ phim nổi tiếng chứ không phải do Việt Nam tự quảng cáo. Và, dù biết người Việt Nam không hiếu khách, chính quyền không biết làm du lịch, bạn sẽ đến đâu, Việt Nam hay Philippines?

  Cầu chúc Kong đem những hình ảnh tuyệt đẹp của đất nước tôi, Việt Nam, đi khắp thế giới. Còn chuyện mấy ông quan không biết làm du lịch, người dân chặt chém du khách, nó nằm trong cái vòng xoáy khổng lồ của độc tài.

  • Dân phố says:

   “…bạn sẽ đến đâu …” ==> chẳng đến đâu cả. Tôi chẳng mất công và tốn tiền đến xem một nơi không có gì đẹp dù là hiếu khách (chỉ đến đấy nếu vì công việc nào đó thôi). Tôi cũng chẳng vào nhà ai dù rất đẹp để ngắm nếu chủ nhà đối xử như xua đuổi khách.

   • Đất Sét says:

    Từ chỗ không hiếu khách và không biết làm du lịch, bác phóng đại thành xua đuổi khách, chắc bác Dân phố làm nghề đổi trắng thay đen à!

    • Dân phố says:

     Tôi viết là “như xua đuổi”. Những cách làm ăn và hành vi làm khách chán nản thì cũng như xua đuổi khách. Có thể viết “xua đuổi” là hơi nặng nhưng thay bằng “không hiếu khách” thì cũng na ná thế. Vào nhà ai mình biết trước không hiếu khách thì vào làm gì.

    • Đất Sét says:

     Hihi, sorry bác Dân phố, thèng đánh máy nó quá khích, chắc tại Kong khiếp quá 🙂

    • Đất Sét says:

     Người đi du lịch không non nớt như bác nghĩ, họ cần khám phá cái đẹp và họ thực sự không cần lắm việc tiếp xúc với dân bản địa.

     Bác Dân phố đi du lịch nhiều chưa, những nơi bác đến đọng lại trong bác điều gì: Một, nơi đó quá đẹp nhưng không biết làm du lịch, dân không hiếu khách, chẳng sao cả, mình không cần mua sắm ở đó, không cần kết bạn ở đó và sẽ ít tốn tiền ở đó, nhưng vì thiên nhiên đẹp quá, có dịp vẫn đến đó cùng gia đình, bạn bè. Cũng biết đâu, dần dần qua thời gian, nơi đó họ làm du lịch tốt hơn.

     Hai, đến nơi đó rồi, chẳng có gì đẹp để lại trong đầu!

    • Dân phố says:

     Tranh luận với mấy bác hay thật đấy. So sánh 2 bên ở đây phải có đủ 2 yếu tố. Bác vặt đi một yếu tố của một bên thì so sánh cái gì nữa (mà chưa tính là việc hiếu khách không chỉ thể hiện qua dân địa phương mà còn hải quan, công an cửa khẩu, khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, giao thông, … là những thứ không tránh được khi tới một nước nào đó). Giống như khi được hỏi có một cô rất xinh nhưng mà không thơm tho lắm, còn một cô thì rất không xinh nhưng thơm tho thì bác chọn cô nào mà bác vặt đi một thứ thì còn ai hỏi làm gì nữa (kiểu như lấy cô không xinh về cứ việc che mặt đi là xong).

    • Đất Sét says:

     Các bác toàn nghĩ đến việc chê trách, chỉ trích, nên khi có một đốm sáng tích cực, các bác cũng chỉ muốn kéo nó dìm xuống. Tôi hỏi bác: hải quan, công an cửa khẩu, khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng….. nó tồi tệ, nhưng bác có hy vọng một ngày nào đó sẽ thay đổi hay không, và bác ngồi nguyền rủa nó hay xoắn tay áo lên để thay đổi nó. Tức là, những yếu tố đó có thể thay đổi, dù muộn. Nhưng, đất nước của bác không có gì tươi đẹp, kỳ vĩ, thì nó sẽ bất biến, không thay đổi được. Bác làm ra được Vịnh Hạ Long không? Đừng có yếm thế mãi như vậy!

    • Dân phố says:

     “nhưng bác có hy vọng một ngày nào đó sẽ thay đổi hay không” ==> Ừ hy vọng thì vẫn hy vọng (ai chẳng hy vọng đất nước mình sẽ tốt hơn) nhưng hiện tại mà không làm tốt thì … mất khách. Chẳng có ai hôm nay đến ăn nhà hàng phục vụ kém với lý do là ngày mai hy vọng nó sẽ tốt :=).

 4. Dove says:

  AP đưa tin, linh mục Emmanuel Momoh vừa lượm được cục kim cương thô 706 carat (thuộc top 10 thế giới) tại làng Yakadu thuộc Sierra Leone.

  Chợt nghĩ ra hay là Chính phủ thuê Dove khai thác đá đỏ ruby ở Quy Hợp rồi lén lút mang vào rắc ở vùng đèo Cổ Mã, vịnh Vân Phong. Du khách nào nhặt được chỉ phải trả một ít lệ phí đủ để tái tạo sức lao động của Dove.

  Ghi chú: Đá đỏ Quỳ Hợp (nguồn Tin Miền Trung)

  Chẳng mấy chốc sẽ xẩy ra bum “cơn sốt đá đỏ” Cổ Mã. Những gã tìm kiếm vận may đủ chủng tộc Anglo Sasons, Hispanic, Tàu, Nga…kéo đến ầm ầm, như San Fransisco ngày nào.

  Thế là chẳng mấy chốc hòn ngọc lớn gấp 5 lần Singapore và gấp đôi Hongkong sẽ trở thành một thành phố cảng ko kém San Fransisco, một viên kim cương du lịch mà so với nó thì Hongkong và Singapore chỉ đáng xem là đá củ đậu để ném Dove.

  Vậy ai còn dám bảo Dove lú lâu khó đào tạo, ko có sáng kiến và lòng yêu nước đã rơi rụng nhiều nên thấp hơn ngọn cỏ thì hãy lên tiếng xem.

  • Nguyen An says:

   Bác Dove.

   Thế giới bây giờ phẳng rồi, thời đại IT chỉ vài giây sau là thế giới biết hết thông tin.
   Tài nguyên khoáng sản VN trên rừng, dưới sông, ngoài biển khai thác cũng cạn sạch rồi, bác xem có cái gì bán được cho thế giới không.

   Bán những đồ thủ công linh tinh cho nước ngoài thu lợi cũng cao gấp nhiều lần khoáng sản, mà không ảnh hưởng đến môi trường.

   • Dove says:

    Dove là cao siêu lắm đấy, chỉ tạo “sốt đá đỏ” như “sốt vàng” thời nào, bởi vì hắn ta biết thừa rằng các thành phố cảng toàn cầu như Yokohama nhật, Boston, San Fransisco (Mỹ), Thẩm Quyến (TQ), Saint Peterburg (Nga) đều bắt đầu bằng sốt gì đó khiến dân tứ chiếng kéo đến khai phá những làng mạc cô liêu, lèo tèo vài nóc nhà.

    Tư duy của Chính phủ mình hiện nay là ly nông bất ly hương, nên phát triển đô thị chỉ là cơi nới các thành phố cũ. Nói đến phát triển nhừng thành phố cảng mới thì cụ Xuân Phúc nghiêng đầu sang bên phải, cười bẽn lẽn rồi vạch quần ra khoe hai túi thủng. Bởi vậy những vịnh biển hàng đầu thế giới bị bỏ hoang, quy hoạch phát triển theo định hướng tăng dân số cục bộ bằng sinh đẻ tự nhiên. Đã vậy lại tréo ngoe kinh tế với quốc phòng, du lich với công nghiệp. Nói tom lại lúng túng như gà mắc tóc.

    Sắp tới Nha Trang có thể sẽ tổ chức một hội thảo về kinh tế biển, Dove có ý định rời Hang Cua để tham gia một mục còn để ngỏ là phát triển mới các thành phố cảng. Tin chắc là bị ném đá còn thê thảm hơn tại Hang Cua. Tuy nhiên đã xin Snowlion tiền để xem lại vịnh Cam Ranh, ra đến tận đảo Bình Ba để đánh giá sơ bộ hiện trạng.

    Bình Ba là hòn đảo rất đẹp, án ngự cửa vinh. Nhưng choáng váng vì hòn đảo đã bị quân sự hóa, dân chúng ko được cơi nới thêm nhà cửa, Dove muốn đến thăm phải ẩn danh là lão già vô công rồi nghề đi phượt, phải chìa căn cước và khai hộ khẩu thường trú minh bạch.

    Biết thừa rằng các cụ quốc phòng có ý định đảm bảo an toàn cho mấy chiếc tàu ngầm kilo tỷ đô, nhưng e rằng vì chúng mà tái quân sự hóa Cam Ranh như vậy là tham lam phe nhóm và nói nhẹ ra là IQ chưa đủ cao.

    Tuy nhiên, Dove cũng thừa khôn để ko sa đà vào tranh luận với củ chuối nên gút bai đến Vân Phong làm “sốt đá đỏ”.

    • Nguyen An says:

     Bác Dove chia sẻ ý tưởng này với ông chúa đảo Tuần châu xem, ông ấy đang có những đại dự án. Chúc bác có chuyến đi may mắn và thành công.

    • Dove says:

     Dove phục vụ nhân dân, ông chúa đảo chỉ là một phần rất nhỏ của nhân dân cho nên Dove kong có thời gian để đến.

     Mong ông chúa đảo lượng thứ.

 5. Mike says:

  Trước tiên phải xác định là cảnh đẹp thiên nhiên có mặt khắp thế giới. Tuy nhiên, khi chọn cảnh quay, hẵn nhiên người ta tính đến nhiều yếu tố. Thử kể vài cái:

  – Thích hợp với nội dung phim.
  – Cảnh mới lạ để tránh trùng lập hay nhàm chán.
  – Địa điểm ít nghe nói tới, cho nó mơi mới chút thì tò mò hơn.
  – Thuận tiện cho công việc (giao thông, thủ tục, thái độ người dân, …)
  – Không quá tốn kém

  Sơ sơ như vậy thì thấy là VN có đủ các yếu tố.

  Mình có “hàng” có người chịu mua thì tốt. Không nên khoác vào nó những vinh nhục. Chỉ nên coi nó thuần tuý là chuyện làm ăn.

  Khôn thì biết khai thác lâu dài. Biết khéo léo bảo tồn và khuếch truơng. Dại thì làm chụp giựt nháo nhào.

  Cuốn phim thành công hay không hãy để người xem đánh giá bằng túi tiền của họ. Doanh thu cao là nhiều người coi, tức thành công lớn. Mà thành công thì thuộc về những người làm phim. VN có khai thác được sự thuận lợi hay không còn là chuyện rất khác. Kể từ chuyện coi phim đến chuyện tìm đến nơi du lịch là con đường quá xa.

  Những phim như “Lord of the Rings” với cảnh quay ở New Zealand đẹp mê ly rùng rợn nhưng chắc chẳng mấy ai vì phim mà tìm đến New Zealand. Trái lại Thuỵ sĩ thì chẳng cần phim nào người ta cũng biết đến thắng cảnh rất sạch và đẹp của nó.

  Trước đây có một phim về điệp viên 007 quay một số cảnh ở Vịnh Hạ Long. Thailand cũng có những cảnh đẹp như vậy nhưng đã quay trong phim khác rồi thì người ta dứt khoát không muốn quay lại.

  Lại có phim Titanic thì chỉ dựa vào computer là chủ yếu mà vẫn có những pha tuyệt chiêu.

  Lan man quá không biết “tóm” cái gì “lại” đây.

  1. Du lịch là ngành rất lớn và bao quát nhiều yếu tố. Một cuốn phim hay đến mấy cũng chỉ là nét điểm xuyết nhỏ, có thể đến rồi đi hồi nào không hay.
  2. Hãy coi cuộn phim là niềm vui nho nhỏ. Đừng khoác cho nó “nhiệm vụ chính trị” nào để mà mất ăn mất ngủ với sung sướng tự hào, hay bất mãn mất lòng
  3. Hãy tin là VN có nhiều cảnh đẹp tuyệt vời, nhưng cũng nên biết rằng nơi nào cũng có cảnh đẹp. Vậy đừng tự hào vì đó là nét bộc lộ của thiếu tự tin.

  • TranVan says:

   Cảnh đẹp nhưng xin đừng “nâng cấp” có hơi hướng xứ người.

   Tôi chỉ xin kể bốn thí dụ :

   – Thắp đèn ống mầu mè dị hòm trong các hang động, mầu đặc trưng của đèn TQ.
   – Đừng treo đèn lồng, hay bán hàng lưu niệm kiểu TQ. Hàng có thể làm tại TQ nhưng mẫu mã phải mang vẻ của VN.
   – Chùa có thể xây mới, nhưng đừng đặt thêm tượng mấy con sư tử nhập từ TQ.
   – Hãy bỏ ngay “Vạn Lý Trường Thành VN” hiện đang hỏng vẻ đẹp đặc biệt của Đà Lạt .

  • Aubergine says:

   Anh TV nói đúng ý tôi. Đi Hạ Long có đèn xanh đỏ trong mấy hang động, rồi cánh thac Prenn tại Đà Lạt. Mấy cái cầu đỏ lòm trông phát khiếp.

 6. TungDao says:

  Vùng du lịch, nơi du lịch của nước ta nhiều như quân Nguyên. Du lịch gồm có : tham quan, ăn, uống, ngủ, nghỉ và đi lại, mua sắm. Hết. Đó là ở VN, với Thái Lan có thêm chơi.
  Du lịch VN còn nhiều hạn chế và nhiều điểm yếu :
  1/ Chất lượng dịch vụ kém. Kém toàn diện về tính tổ chức, chuyên môn và quản lý.
  Đà Nẵng trở thành thành phố đáng sống nhờ vào chất lượng dịch vụ . Dịch vụ công ích và tư nhân.
  2/ Địa điểm du lịch bé tí cùng môi trường nhiễm bẩn.
  3/ Đặc sản thường hàng giả, kém chất lượng với giá cả trên trời và dưới đất. Không biết đâu mà lần.
  4/ Không an toàn trong đi lại, ăn uống.
  Cái thú khi đi du lịch thời còn trẻ: chăm sóc nàng, chiều nàng. Thời trung niên : khám phá cái mới. Thời quá niên : chiêm nghiệm. Nếu có điều kiện nên có cái máy chớp ảnh. Thấy gái đẹp chớp, cảnh đẹp chớp, không thấy gì thì ngó lên trời xanh, mây trắng hoặc ngồi chờ bình minh, nếu ngủ quên chờ hoàng hôn chớp. Để làm gì?. Khoe với thiên hạ ta vừa đi du lịch. 😀.

 7. krok says:

  Đất nước Việt Nam đẹp vô cùng.
  Nhưng nếu chỉ nghĩ đến kiếm tiền nhờ thu hút khách du lịch thì lợi hại sao?
  – Nếu du khách bị chặt chém, mất an toàn, bị lừa thì hình ảnh Việt Nam với quốc tế xấu đi.
  – Du khách Trung Quốc đi bằng hộ chiếu lưỡi bò, dùng hướng dẫn viên nước họ, mua đồ trong cửa hàng của họ – chưa kể khách các nước khác và cả người Việt Nam than khi ăn buffet bị vét sạch trong nháy mắt.
  Đây chỉ là một hai ví dụ mà tôi cho là lợi bất cập hại.
  http://m.baomoi.com/o-to-no-lop-chet-3-nguoi-tham-hoa-tan-ac/c/18838606.epi

  • Aubergine says:

   Chính sách du lịch của VN làm sai ngay từ đầu. Vì muốn có đông du khách,  “ta” cho đủ loại khách thượng vàng hạ cám, Tây balo và đám Trung Quốc sang VN vì rẻ, VN dang thành bãi rác.

   Chính phủ mấy nước như Bhutan, Cypress, Maldive khôn. Họ bắt du khách đi tours giá thật đắt. Loại du khách như Tây Balo, Trung Quốc hạ cấp, xin lỗi, tôi chỉ nói một số du khách Trung Quốc thôi) thấy giá cả đất quá thì co vòi, nên đành nằm nhà. Làm như vậy vừa giữ gìn được môi trường, vừa tránh được lũ đầu đường xó chợ.  

   Bây giờ quá trễ để thay đổi chính sách. Tây Balo còn đỡ chứ du khách Trung Quốc rẻ tiền thấy kinh khủng quá.

   Nhiều nước trên thế giới bị du khách (đám Tay Balo) phá tan tành, thí dụ Bali, Nepal, Turkey, Thailand .  .  .

   Hiện giờ Lào được du khách Trung Quốc chiếu có, đến đông nườm nượp, xả rác, nói năng ồn ào. Vientianne đầy dân TQ đóng đô, xả rác thả dàn, chưa kể là dạy cho dân bản xứ học thói lưu manh trộm cắp. Tôi nghĩ mà thương người Lào.   

   Một lần đi leo núi Hoàng Sơn ở Trung Quốc. Các tour guide Tàu dùng microphone để hướng dẫn du khách. May quá có một ông người Đức đến bảo tour guide đừng dùng microphone vì quá ồn. Đi xem cảnh bình minh thì du khách Tàu nói năng ồn ào như chợ vỡ, rồi vứt bã mía, giấy lau tay.  .  .

   Xin lỗi tôi bực mình vì chuyện cũ nên còm lăn tăn.

   • Nguyen An says:

    Ở nước ngoài như Singapore, Mỹ, chính quyền hay bổ nhiệm CEO của doanh nghiệp lên làm quan chức cơ quan quản lý nhà nước.

    Thời gian trước ở Việt nam, cũng có 1 giám đốc Công ty du lịch lớn được bổ nhiệm làm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhưng được một thời gian lại quay về đơn vị, chắc có lẽ thấy khó nhiều mặt.

 8. Anh Cua cứ quàng cáo Kong này rất thong minh: biết thưởng thức ậm thực Việt(đặc biệt thích hang rong quà vặt, quà lưu niệm, muốn đi long vòng tham quan thủ đô…. Thì bảo đảm vài phút sau sẽcó hang chục cò du lịch, xe ôm, đội ngũ bán hang rong đến chào mời.Chắc chắn KONG sẽ một đi không dám trở lại VN đâu. Vậy thì Kua và các còm sĩ không cần phải nhờ đội dọn dẹp lòng lề đương lôi Kong đi nơi khácvứa tốn công sức vừa mang tiếng không hiếu khách!

 9. Văn Mùi says:

  Tôi cũng chưa xem phim “Kong”. Nhưng nhìn mấy chú lính lom khom chạy, tự nhiên thấy mất hứng khi nhìn bối cảnh đẹp làm nền. Tự nhiên suy diễn “vẩn vơ”:

  1- Bản quyền các hình ảnh phong cảnh đẹp thuộc về Việt nam hay tác giả phim? Dù sao, Việt nam bán hơi bị rẻ “tài nguyên du lịch” cho một bộ phim “giời ơi đất hỡi” mang tính giải trí. Ở đây, không bàn về cái gọi là “chủ đề tư tưởng” của bộ phim, “chuyện này đã có nhà nước lo”!

  2- Trước khi có bộ phim này, “nhà nước” VN đã có những “Quy hoạch du lịch X.Y.Z., tầm nhìn đến 2030-40…” gì gì đó chưa? Chuẩn bị nhân sự, hạ tầng kỹ thuật…đến đâu? Mà sao cứ “lon ton” muốn “ăn theo” thành công của bộ phim (dựng mô hình Kong, “đại sứ du lịch” gì gì đó?…). Đến khổ, nghĩ mà ngượng quá.

 10. Hiệu Minh says:

  Breaking News: NiceCowBoy trở lại hang Cua

  Bạn đọc nào còn nhớ còm sỹ NiceCowBoy năm xưa từng làm loạn các blog. Anh vướng chuyện sức khỏe nên từ bỏ thế giới ảo từ chục năm nay.

  Nhờ có anh TC Bình nhắc tôi mới tìm ra FB của anh ấy. Dù viết khó khăn nhưng anh NCB vẫn muốn tham gia thế giới ảo cho vui, giúp sức khỏe tốt hơn.

  Mong anh mọi điều tốt lành.

  FB của anh ấy đây https://www.facebook.com/profile.php?id=100015661716289&fref=nf

  Bài viết nổi tiếng Tình Bắc Duyên Nam cùng với tâm sự của chị TM sau đó và chị Ngự Bình

  https://hieuminh.org/2012/04/30/ncb-va-tinh-bac-duyen-nam/

  TC Bình: Chuyện người Bắc vô Nam

  https://hieuminh.org/2014/04/29/chuyen-ngay-nay-nam-xua/

  Ngự Bình: Nỗi lòng người tha hương

  https://hieuminh.org/2013/05/10/tha-huong-thich-ung-va-hoi-nhap/

  TM – Gordon Thuy: Chuyện ngày này năm xưa

  https://hieuminh.org/2014/04/29/chuyen-ngay-nay-nam-xua/#more-28960

  • thân ái chào chủ hang và các còm sĩ mới sau này và các còm sĩ ngày xưa đã từng lke cũng như ném đá mình.

  • TM says:

   Hoan hô tinh thần mời chào người tài, tam cố thảo lư của bác Cua.

   Thỉnh thoảng vẫn thắc mắc

   Những người muôn năm cũ,
   Còm ở đâu bây giờ?

   TB: bài của cụ Lang bình bị chủ cầm nhầm, nhà râu ông nọ cắm cằm bà kia. Link của bài cụ Lang đây:

   https://hieuminh.org/2012/03/25/nguoi-bac-song-o-mien-na/

   • Mike says:

    Bài cụ Lang viết thích quá. Hoá ra giọng Bắc có chổ nói không phân biệt được hỏi/ngã.

    Nhà tôi 4 thằng thì ba thằng kia lấy vợ gốc Bắc. Tuy mấy chị em dâu sinh trong Nam nhưng vẫn giữ nguyên si giọng Bắc. Đến thằng cháu tôi bây giờ sinh ở Mỹ vẫn nói tiếng Việt giọng Bắc chuẩn luôn. Bà chị dâu tài thiệt.

    Tôi thì lấy một cô gốc Quảng Ngãi. Bả sinh ra lớn lên ở SG nên ok. Gặp ông già vợ hơi ngán.

    Có một lần tới chơi. Thấy cậu em vợ (lúc ấy là bồ) đang ngồi ủ rủ. Nghe đâu nó mới bị bồ đá đâu đó. Ấy vậy mà ông già còn muốn chọc quê nữa hay sao ấy, ổng oang oang “mày đi kiếm con dâu đi”.

    Tưởng cậu nghe thì bỏ qua, không dè nó xầm xập chạy vào nhà xách ra con dao mà tôi áng chừng nó thua đủ. Sợ đến cứng người, tôi định nhảy ra can mà không nhúc nhích nỗi luôn.

    Mãi mới hiểu là ông già nói “lấy con dao” chứ không phải “lấy con dâu”. Hú hồn!

  • HỒ THƠM1 says:

   Nhiệt liệt chào mừng Còm sĩ NiceCowboy trở lại Hàng Của! Chúc sức khỏe cụ Nice!

   Hang Cua đang ra lệnh truy nã quốc tế với lão Tịt Tuốt! 😛

  • TungDao says:

   TD nói thiệt có học kinh tế về quản trị. Hồi ở Basàm TD được anh NiceCowboy (NCB) chỉnh cho mấy lần về các nhận định chính sách tài chính của nhà nước. Qua đó mới biết anh NCB là một chuyên gia.
   Anh NCB rất nhiệt huyết với tấm lòng của một người có tâm và yêu nước. TD cũng được anh dạy cho cách viết còm và cách phản biện.
   Thời điểm trang BaSàm bị đánh sập có anh NCB , TD và nhiều người khác. TD bị anh NCB và chị Hai Lúa nghi là người của 007. Khổ nỗi TD lại có học CNTT nên chịu trận.
   Làm còm sĩ trên blog không đơn giản nhất là quan điểm chính trị, nó hao hao như quan điểm của người cộng sản. Rõ khổ. TD chỉ nghĩ đơn giản với vốn hiểu biết của mình, mình có thể kết nối mọi người bắt đầu từ người cùng khổ để tìm đúng các giá trị nhân bản để cùng nhau sống.
   Hôm nay mới biết anh bị tai biến. Bất ngờ và buồn. Chúc anh luôn vui, khỏe và an lành.

   • chào bác Đào Tung nhé. Tội còn nhớ tên này bác đã nói với tôi ngày trước. làm sao quên dược bác và chị Hai lu`a ở blog bs ngày trước. tôi vẫn khỏe, chĩ thương và tội cgo anh ba sàm vất vả gian truân, cùng vớii các blogger dân chủ khác.

 11. TranVan says:

  Tôi không biết khách du lịch, muốn đến thăm Vn, phải cần bao nhiêu thời gian để sắp đặt chương trình và làm những thủ tục cần thiết : mua vé máy bay, thuê KS, visa, chi tiết di chuyển tạiVn ,…

  Khi bà vợ tôi đồng ý đi thăm vùng Florence, tôi đã lo liệu xong, khá nhanh, những điều tối thiểu :
  – Mua vé máy bay khứ hồi
  – Xe đi ra phi trường
  – Tìm và thuê KS
  – Xe đi từ phi trường đến KS
  – 2 chuyến đi thăm hai thành phố nhỏ gần Florence
  – Di chuyển bằng Bus trong thành phố Florence , thăm những nơi cần xem hay cần đến… để chụp hình
  – Một số quán ăn và một số chợ , nơi sinh hoạt của dân bản xứ
  – Ghi lại và tập nói một số câu tiếng Ý

  Còn hai ngày nữa là sẽ lên đường. Bà vợ tôi thường không có ý kiến gì… trước. Chỉ phàn nàn khi gặp sự cố , hay sau khi điểm đến không đủ hấp dẫn.

  Đi du lịch là khám phá, là bất ngờ, không thể kiểm soát được 100% , ngay cả đến hướng dẫn viên nhà nghề cũng không thế mà thôi .

  Nhưng hình như càng nhiều tiền thì càng bớt bất ngờ và bà vợ càng trẻ thì càng ít cằn nhằn? 🙂

  • TranVan says:

   Nơi này tôi đã đến , cách nay cũng đã 56 năm. Phía xa xa, thành phố Florence không thay đổi bao nhiêu, cây cầu đi bộ có cửa hàng hai bên từ thế kỷ 13 vẫn đứng vững.

   Đi lại chỗ cũ, nơi xứ người, thường không đem lại cho tôi nhiều kỷ niệm bẳng những con đường làng xưa của Vn .

   Những con đường ấy , nay dù có lát gạch , có trải nhựa cho xe con đi qua, có “lệ phí” qua lại không đưa vé , thì tôi cũng vẫn “nhìn” thấy được con đường xưa, qua trí nhớ !

   • Nguyen An says:

    Thời kỳ Phục hưng, Florence là một đô thành giàu có nhất châu Âu.

   • TranVan says:

    Cầu Ponte Vecchio(năm 1333, thế kỷ 14).

    Hai hình về Florence, tôi đã tìm thấy trên internet.

    Hình chụp phong cảnh thì ai chụp cũng vậy vậy nên tôi ít khi có hứng chụp.

    Thích phong cảnh nào vì đẹp và lạ thì tôi… mua hình do dân nhà nghề chụp : họ chụp đẹp hơn du khách vì họ biết chọn chỗ đứng, chụp đúng lúc, máy của họ rất tốt, và cao tay nghề .

    Cả bốn yếu tố đó, so với dân nhà nghề, tôi đều thua !

    • TranVan says:

     Mỗi lần về đến phi trường Vn, ngoài Bắc hay trong Nam thì du khách và tôi cũng sêm sêm : đều sợ nhất nạn cò mồi chèo kéo đi xe của họ hay đi xe của phe họ. Mình chẳng biết họ làm ăn ra sao.

     Khi chọn xe , có bảng hiệu và có mặc đồng phục đàng hoàng cũng có khi chưa thoát nạn : có thể bị gạ đến KS theo họ là “trên cả tuyệt vời”, hay chạy đường vòng vòng cho “ít kẹt xe” !

     Mấy thành phố lớn của những nước tư bản biết làm ăn , khi thấy cánh tài xế taxi hay lừa gạt du khách , chính phủ thường ra biện pháp : giá nhất định, ít ra là giá của taxi chiều đi vào thành phố !

    • Dân phố says:

     Điều bác TranVan nói không hoàn toàn chính xác. Nếu bắt taxi có biển hiệu trong khu vực sân bay Nội Bài thì giá về thành phố (bất cứ điểm nào của TP) đều là 300KĐ (hay 350KĐ gì đó, lâu ngày tôi không cập nhật), còn từ TP ra sân bay thì cỡ 250KĐ (có hãng rẻ hơn) và nên đặt xe qua điện thoại để có giá trước. Ở Hà Nội cũng như tư bổn chứ bộ :-). Đã từ khá nhiều năm nay taxi của hãng không đăng ký kinh doạnh tại SB, không được vào khu vực sân bay chờ đón khách, trừ taxi chở khách đến nhân tiện bắt luôn được khách về TP ngay lúc trả khách tại SB (với thời gian dừng đỗ tối đa là 3phút). Cẩn thận hơn thì lúc lên xe (đi ra hay đi vào) nên khẳng định lại giá với lái xe.

    • TranVan says:

     Lần chót tôi về thăm Hn, cách nay 6 năm, giá 170.000 đồng, chiều đi ra phi trường, giá “mặc cả” trước, nhờ KS gọi giùm.

     Nếu mới đây có giá nhất định(flat fare, flat rate) như thế thì quá tốt, tuy có hơi đắt hơn xưa.

     TB : tôi nghe nói ở trong Nam cũng đã có giá nhất định!

    • TranVan says:

     >Cẩn thận hơn thì lúc lên xe (đi ra hay đi vào) nên khẳng định lại giá với lái xe.

     Tôi có lẽ cũng khá cẩn thận vậy mà cũng vẫn bị lừa : khi đang đợi xe từ Tổng đài gửi đến , ra phi trường với giá đã định sẵn, thì có chú trẻ đậu xe lại, cất hành lý củA chúng tôi lên cốp xe , mở cửa và đóng cửa xe cho chúng tôi, một cách rất lịch sự.

     Khi xe chạy, cậu ta hỏi chúng tôi muốn đi đâu. Tôi không trả lời mà hỏi lại có phải xe từ Tổng đài XXX gửi đến : Cậu ta trả lời không do dự : Đúng là xe của hãng. Tuy nhiên thấy đồng hồ chạy vù vù. Tôi để nghị dừng xe, để tôi gọi lại Tổng đài để kiểm chứng.

     Hóa ra không phải đúng xe. Xe của hãng chưa đến điểm hẹn !

     Xe kia là xe dỏm, đồng hồ cũng dỏm luôn : đồng hồ chạy đúng chỉ bắt đầu quay số sau một quãng đường !

     Không đủ cẩn thận là đã lôi thôi… to, đi du lịch Vn vẵn có “bất ngờ”? 🙂

    • Dân phố says:

     Khi ra sân bay với giá định trước lái xe vẫn để đồng hộ chạy vù vù. Hỏi thì họ bảo là nếu chở khách mà không bật đồng hồ có thể bị phạt (nói quá đúng) còn đồng hồ không phản ánh đúng giá là chuyện hãng lo (đã giao ước trước). Ra đến sân bay đồng hồ có thể cho số tiền cỡ 350-400KĐ (nếu là đồng hồ chạy đúng) nhưng hành khách chi phải trả số tiền đã định trước (ví dụ, 250KĐ). Việc bác lên nhầm xe là lỗi của bác (nhưng thông cảm với bác từ nước ngoài về). Thường thì xe hãng cử đón bác khi tới nơi lái xe hoặc tổng đài sẽ gọi điện thoại cho bác biết hoặc nếu lái xé thấy bác đứng đợi thì sẽ hỏi “bác vừa đặt (gọi) xe ra sân bay phải không”. Dọc đường thiếu gì xe cùng hãng chạy. Nếu họ chạy tự do thì phải theo giá đồng hồ là tất nhiên. Đồng hồ xe có thể không dởm nhưng vẫn chạy nhanh hơn là giá bác có trước.

    • TranVan says:

     Tổng đài biết lịch trình và đã thỏa thuận giá cả thì không có lý do gì cậu bé lại hỏi chúng tôi muốn đi đâu.

     Vả lại chúng tôi đợi xe ở điểm hẹn, chứ đâu có vẫy bất cứ xe taxi nào đi ngang qua. Cậu ta tự ý ghé và tự ý mang hành lý của chúng tôi lên cốp xe. Xe lại đúng bảng hiệu thì nhằm lẫn quả là khó tránh, và khó giải quyết , nếu tôi không kiểm chứng!

    • Dân phố says:

     Bác TranVan vẫn chưa hiểu ý tôi. Người lái xe mà hỏi bác đi đâu là người không được tổng đài cử đến (xe cùng hãng chạy ngoài đường đâu phải một chiếc nên cứ thấy khách đợi bên đường là họ có thể dừng). Còn người lái xe được tổng đài cử đến sẽ hỏi bác đại loại “có phải bác vừa gọi xe đi ra sân bay không?”. Lái xe phải hỏi thế bởi không biết có phải bác là người vừa gọi xe ra SB không, và khách chờ taxi dọc đường (hay điểm hẹn cũng thế) cũng chưa chắc phải mình bác. Người ta cẩn thận hỏi để tránh nhầm lẫn khách mà bác còn kêu ca thì chịu. Bản thân bác kể là bác cũng đã từng lên nhầm xe đấy kia. Mệt ! Tôi chấm dứt đề tài này ở đây nhé. Bác muốn đi taxi rẻ cứ vào google tra là ra hết.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu, miễn là mình bình tĩnh và đi nhiều khắc quen.
     Mấy năm trước, có một lần tôi đi cùng một đoàn KTS VN đến Pháp, Ý và Hy Lạp, dự một Hội thảo quốc tế kết hợp du lịch.
     Trong một buổi chiều tách đoàn, tôi đi một mình từ Tourin đến Athens, gặp 4 sự kiện khiến tôi vừa sợ vừa vui.

     Đầu tiên, rời khách sạn ở Tourin lúc 4 giờ chiều, tôi xách valy ra ga để lên tàu đến Milan. Không có vé hoặc bất cứ giấy tờ gì, tôi chỉ việc chìa Passport ra là được đưa lên tàu sắp xếp chỗ ngồi đàng hoàng và tàu lăn bánh đến Milan.
     Tôi thầm khen công ty du lịch VN này hợp tác với hệ thống du lịch Châu Âu tốt thật.

     Khi tàu đến ga Milan, chưa kịp định thần thì có một thanh niên đến hỏi tôi bằng tiếng Anh:
     – “Bà ra sân bay phải không?”
     Tôi vừa trả lời
     – “Vâng”, thì anh thanh niên kia xách vạ ly của tôi nhét vào một chiếc Taxi đỗ ngay cạnh đó.
     Tôi ung dung tin tưởng lên Taxi, anh lái xe không nói một lời, lao xe ra khỏi sân ga, đì về hướng sân bay Milan,
     Đồng hồ cây số chạy vù vù, tôi hỏi gì anh lái xe cũng không trả lời, hình như anh ta không biết tiếng Anh?
     Đến Milan Airport thì tôi mới hiểu chiếc Taxi này là loại xe dù, tôi mất toi gần 300 EURO.

     Lúc ở sân bay, đã hơn 7 giờ tối, vừa trình Passort để xác định là tôi đã có vé Book đi Athens và đang định xếp hàng để lên máy bay, thì một người có vẻ là Manager chỉ tôi và hai cô gái hình như là sinh viên người Nhật, yêu cầu tách khỏi hàng và dẫn lên máy bay trước.
     Tôi và hai cô gái Nhật đang hốt hoảng chưa kịp hiểu chuyện gì xẩy ra, thì người đàn ông kia dẫn cả 3 vào gian thượng thặng giành cho thương gia với lời giải thích ngắn gọn:
     – “Đêm nay khách hạng nhất ít”
     Tôi và 2 cô gái Nhật cười vui vẻ, cảm thấy hạnh phúc vì thấy hãng hàng không này rất biết chiều đàn bà con gái.

     Đến sân bay Athens đã gần 11 giờ đêm và lại gặp sự cố.
     Tôi chưa kịp ra khỏi cửa nhà ga thì một chiếc Taxi trườn tới. Tôi đưa địa chỉ cần tới và hỏi số tiền phải trả. Người lái xe bấm bấm mấy nhát, đồng hồ quay rồi hiện lên con số 145 EURO. Tôi đoán ngay đây lại là xe dù, nên từ chối không lên xe.
     Cách đó chừng 10m, tôi lên một chiếc xe khác và được đưa đến chính khách sạn đã được Book trước, đồng hồ báo tôi phải tra 35 EURO.
     Tôi sung sướng đưa cho anh lái xe tờ 50 EURO, không lấy tiền thừa trả lại.
     ,

    • TranVan says:

     Made in China :

 12. Kts Trần Thanh Vân says:

  Hai tuần rồi, không thấy anh Kua thông báo hoạt động của anh Chăm?
  Nhớ quá.
  Còn quê hương Ninh Bình của anh Kua thì rất đẹp, tôi đã vào ở trong rừng Quốc gia Cúc Phương cả tuần, có khỉ, có cây Trò ngàn năm….nhưng tôi không muốn gắn hình ảnh đó với mấy trang quảng cáo báo tuổi trẻ

  • TM says:

   Chăm vẫn quậy tưng bừng đấy chị ạ. Chỉ có điều Cua bò ở VN thì chắc sẽ bàn chuyện Hang Ta nhiều hơn Hang Tây. Chắc phải vời bác PV-Nhan mỗi ngày cho lai rai vài còm.

   Điển hình:

   1. Lệnh cấm nhập cảnh 6 nước liên hệ mật thiết đến khủng bố (khôgn cấm Iraq nữa) vừa được tái ban hành với nhiều chỉnh sửa vẫn bị nhiều tiểu bang kiện, và tòa án liên bang ở Hawaii ra lệnh tạm hoãn thi hành. Khi đã có một tòa liên bang hoãn thì lệnh hoãn có hiệu lực cả nước. Lần này Chăm kh6ong lu loa thóa mạ chánh án nữa (cái gọi là chánh án) mà phản ứng có vẻ trưởng thành hơn, chỉ kêu rêu là tư pháp thò bàn tay (lông lá) ra quá xa.

   Xem ra hệ thống pháp luật ở Mỹ chịu khó bảo vệ hiến pháp gớm, mặc dù trong trận này thì bênh vực người nước ngoài là chính chứ không phải bênh vực dân Mỹ. Tuy nhiên, qua đó cũng thấy được trấn an rằng có như thế thì khi nào quyền lợi cơ bản của dân Mỹ bị xâm phạm, ta có thể yên tâm những lực lượng bảo vệ hiến pháp sẽ ra sức bảo vệ đến cùng. Cứ theo tinh thần hiến pháp mà làm.

   2. Vợ #1 của Trump, mẹ của Donald Jr, Eric, và Ivanka sắp xuất bản cuốn sách kể về chuyện Trump và các con (Raising Trump).

   3. Dự luật chăm sóc y tế để thải hồi và thay thế Obamacare đang tứ bề thọ địch, gặp nhiều chống đối từ phe Dân chủ, Cộng hòa bảo thủ (chưa triệt để lắm), Công hòa trung dung (quá sắt máu, bỏ rơi người dân), v.v. Ở sao cho vừa lòng người!

   Chờ xem!

 13. HỒ THƠM1 says:

  Cảnh đẹp hữu tình, bình an thơ mông của Vịnh Hạ Long hay Tam Cốc Bích Động thì tui biết và đã đến.
  Cảnh đẹp của Hạ Long và Tràng An Hoa Lư Ninh Bình nổi tiếng trên thế giới và thu hút khách du lịch tui cũng biết và chắc chắn là có thật, nhưng phim KONG hay và nổi tiếng thế nào thì tui chưa xem. Đọc xong bài của Lão Cua tui nghĩ có lẽ phim KONG ăn theo cảnh đẹp nổi tiếng của Hạ Long và Ninh Bình nhiều hơn.
  Vậy thì sao các cụ ở Cục ta lại có ý tưởng vô duyên là muốn dựng tượng Cụ KONG ở Hồ Gươm Ngàn năm văn vật của thủ đô ta? Tôi nghĩ ý tưởng quảng bá cho Du lịch Việt Nam thì ít mà ý tưởng chính là muốn ghi “dấu ấn để đời” cho bộ phim KONG của các cụ đạo diễn quay phim thì đúng hơn!
  Các cụ ở Hà Nội “bác” ý tưởng vô duyên chướng mắt như trên cũng là đúng thôi. Nếu không, mai mốt có người làm phim …”Làm đĩ” của cụ Vũ Trọng Phụng hay…”Xin lỗi Em chỉ là con đĩ” của cụ Trang Hạ được nổi tiếng, lại hứng lên xin được đúc tượng “Em Đĩ” hoành tráng giữa phố Hà Nội để thu hút khách du lịch thì bỏ mẹ! 🙂
  Nói về “ý tưởng lạ” của các cụ ở mấy cái cục của Bộ VHTT&DL thì nói đến hết thế kỷ này cũng không rồi. Để cho các cụ ấy động não và phát triển ngành du lịch, một “ngành công nghiệp không khói” thì có khi Du lịch nước ta lại trở thành “ngành công nghiệp… có khói” cũng không biết chừng! 😯
  Cũng dính dáng đến cái Bộ VHTT&DL, vừa qua Cục ta cũng đã cấm lưu hành 05 bài hát trước kia vẫn cho hát vì “ngâm cứu” lại thấy rằng có những ca từ rất mơ hồ và bí hiểm. Các cụ vò đầu bứt dái cả đêm mà vẫn “băn khoăn” rằng …”Con đường xưa em đi” là con đường nào?? Rồi… “Chiến trường anh bước đi…” là …chiến trường nào?? Mơ hồ bí hiểm quá!!! Không minh bạch chút nào!

  Hoan hô tinh thần yêu nước thương dân, tỉnh táo sáng suốt khoa học biện trứng của các cụ ở mấy cái cục của Bộ VHTT&DL!!!
  Nhân đây đề nghị các cụ nghiên cứu lại và đập tan ngay các “ca từ” mơ hồ bí hiểm của cụ Tố Hữu:

  Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
  Mặt trời chân lý chói qua tim
  Hồn tôi là một vườn hoa lá
  Rất đậm hương và rộn tiếng chim…

  “Từ ấy” là …từ khi nào?? Từ khi Pháp nổ súng xâm lược nước ta hay từ khi có Đảng???
  “Mặt trời chân lý” là “mặt trời” nào?? Thời cụ Hữu, tư tưởng cụ Mao cũng là “Mặt Trời” , tư tưởng cụ Kim Nhật Thành cũng là mặt trời, tư tưởng Bác Sáu Lênin cũng là mặt trời…Phải xác định cho rõ!
  “Đậm hương” …nhưng là hương gì?
  Và …”rộn tiếng chim” là tiếng chim gì??? Tiếng quạ khoang, cú vọ hay sơn ca chào mào …Rất mơ hồ và bí hiểm!
  Xin hết!!! 😛

  • Nguyen An says:

   Ngoại trừ mấy chuyện như (tối kiến dựng tượng Kong ở Hồ Gươm, cháy sân khấu event ra mắt phim tại HCMC) thì Kong đã thành công mỹ mãn. Đạo diễn phim Kong còn tuyên bố chuyển đến sống tại VN. Từ trước đến nay có VIP nào tuyên bố như vậy đâu.

 14. Người đánh dậm says:

  Ông đồng hương Hiệu Minh
  NGHĨ VỀ KING KONG NHƯ THẾ LÀ VỪA

  “Vua Kong: Đảo đầu lâu”: phim khủng chết khiếp, thế mới móc hầu bao được giới giải trí thế giới. Cái hoành tráng của nó có sự kỳ vĩ của Thiên nhiên và sự nhân hậu của Con người Việt. Quá hay, nhưng đừng có hoắng. Nó vẫn là phim giải trí; không thể vặn lý mà cũng chẳng thể đòi hỏi hơn. Cho quái vật Kong ngồi chình ình ở Bờ Hồ thiêng là đặt nhầm chỗ, có mà dở hơi.

  Trước khi xem phim, tôi nghĩ: “Đạo diễn Vogt-Roberts đã nhận làm Đại sứ Du lịch cho Việt Nam, nhưng người Việt không biết giữ gìn mình thì ai mà giúp được”. Giờ, xem phim rồi, tôi vẫn nghĩ vậy. “Cái hiệu ứng của phim, khó đo mà lớn hơn, ấy là sự nhắc nhở quan tâm đến Môi trường, cả Tự nhiên và Nhân văn, sao cho đất nước thanh bình, con người hòa hợp, đáp ứng khát vọng của toàn dân và xứng với tình thân thiện của anh”. (NTS 10.3.2017).

  Từ chuyên môn hạn hẹp của mình, cùng các đồng nhiệp, ký vào bản bày tỏ: bỏ cáp treo Sơn Đoòng, bỏ Thủy điện Đồng Nai 6B, bảo vệ KBT Trị An,…được CP chấp thuận, tôi thấy tự tin là đúng./. (NTS 15.3.2017).

 15. huu quan says:

  Kong đã đến VN, nhưng e khó vác theo du khách.

 16. Dân phố says:

  Nhân cơ hội này ngành du lịch VN cùng với người dân VN (nhất là những kẻ bán hàng đeo bám du khách) sẽ quyết tâm tăng trưởng số khách du lịch đến một lần không muốn ngoái đầu ngoái cổ lại.

 17. Dove says:

  Đề nghị TBT đổi tên là Giang Kong Kua.

  • Hai Cù Nèo says:

   Chơi Xong Dông

  • Aubergine says:

   Hai lão Dove và Hai CN hôm nay còm có duyên phết.

   • Hai Cù Nèo says:

   • Người đánh dậm says:

    Lão Dove ưa nặng, cứ phang thì lão còm hay, mà khen lão í là hỏng.

    • Dove says:

     Thưa bác “đánh dậm”, suốt cả ngày hôm nay Dove bồn chồn đi ra đi vào soi gương để xem mình “có duyên ra phết” hay ko. Đến giờ vẫn còn ái ngại chưa dám khẳng định.

     Những mong bác “đánh dậm” bàn bạc thêm với lão xang hứng rồi tư vấn thêm. Nếu Dove thật sự “có duyên ra phết” thì khỏe rồi. Còn nếu vô duyên thì đề nghi các bác cho phương hướng để Dove cố gắng điều chỉnh.

    • Người đánh dậm says:

     Vắng lão trưởng như bác Dove, HC mất khí thế. Bác tự tìm cái “duyên” là ko thấy đâu, giống như chụp hình tự sướng, chả cái nào ưng ý. Việc bình chọn, bác để anh em. Khỏe (mọi thứ) nhá, bác.

 18. Tuan_Freeter says:

  Công của anh Kong!

%d bloggers like this: