Bầu cử Hà Lan: STOP dân túy cực đoan

Cối xay gió Hà Lan, Ảnh: HM

Cử tri Hà Lan xứ sở hoa tulip đã làm được một việc quan trọng, chặn đứng phe Geert Wilders trong cuộc đấu với đương kim thủ tướng, bước đầu STOP phong trào dân túy cực đoan đang thắng thế tại châu Âu.

Hồi tháng 6 năm ngoái đến Bỉ và tiện thể ngắm được một góc của Hà Lan, tôi thấy những chiếc cối xay gió nổi tiếng của xứ này vẫn quay đều từ thế kỷ nay.

Xứ Việt có phở, hang động, dấu tích cuộc chiến, thì Hà Lan có phố đèn đỏ, giầy gỗ, hoa tulip và cối xay gió. Tôi chưa đến phố đèn đỏ, còn tulip đã tàn, giầy dép gỗ thì bốn mùa, nên chỉ thấy mỗi cối xay gió là ấn tượng vì cánh quay làm mình chóng mặt.

Bạn IT Tuấn Anh sống mấy năm ở xứ này kể, dân Hà Lan và dân Bỉ sống ở vùng phía bắc, sương mù ẩm ướt, lạnh và âm u quanh năm, chì có vài tháng hè nên dân thích đi du lịch xa.

Gần thì sang Thổ, xa hơn đi Bangkok, chủ yếu là du lịch kèm chơi gái. Cả năm làm ăn vất, tiền nhiều như quân Nguyên, tại sao không xem của lạ cho vui. Già khú ngồi nhà đạo đức giả nói làm gì.

Hà Lan là quốc gia đầu tiên coi mại dâm là một nghề, có chứng chỉ hành nghề, được mua bảo hiểm và được pháp luật bảo vệ. Phố đèn đỏ là chuyện bình thường ở huyện.

Họ thích ăn mặc mầu mè cho hợp với gam ấm trong mùa đông kéo dài, vì thế có mầu da cam của anh Cruyff, dân đi du lịch nhìn biết ngay vì trông họ rất lòe loẹt.

Mầy tuần nay, xứ này đang loạn vì bầu cử. Cả thế giới nhìn vào lo lắng, mừng vui, tùy theo đứng ở góc nào.

Có hai phe, Far-right populist Geert Wilders – cực hữu của ông Wilders, tên dịch ra tiếng Việt là những kẻ hoang dã, và Thủ tướng đương nhiệm Mark Rutte theo truyền thống.

Phe Thủ tướng ủng hộ nhập cư, hòa đồng với châu Âu vì Hà Lan là một trong những quốc gia sinh ra EU, châu lục không có biên giới, tiện làm ăn, đi lại, đủ điều, kể cả đi chơi gái xứ sương mù vào cuối tuần.

Phe dân túy của Geert Wilders chống đối kịch liệt nhập cư, loại trừ đạo Hồi, cấm kinh Coran và xóa bỏ nhà thờ Hồi giáo, thiên về dân tộc chủ nghĩa. Họ từng bắt chước Trump “Netherlands First”, “Make The Netherland Great Again”.

Sau Brexit ở Anh, Trump ở Mỹ, Duerte của Philippines, Putin nước Nga và Tập Cận Bình của Trung Quốc, thế giới đang nghiêng về xu hướng dân tộc chủ nghĩa hay còn gọi là dân túy (populism).

Geert Wilders với khẩu hiệu Hà Lan là số 1 tưởng như cầm chắc chiến thắng trong tay và nếu Wilders lên làm Thủ tướng, ông ta sẽ Nexit – Netherland Exit tựa như Brexit, ra khỏi EU ngay lập tức.

Nếu phe Wilders thắng sẽ đe dọa Pháp và Đức đang chuẩn bị bầu cử. Bà Le Pen cực hữu tại Paris đang được khá đông dân ủng hộ cũng chung một mục đích, chống nhập cư, chống đạo Hồi cực đoan, người Pháp là trên hết.

Công bằng mà nói, người nhập cư và đạo Hồi đến từ Trung Đông và bắc Phi gây bao nỗi kinh hoàng cho người châu Âu. Vài cú đánh bom như ở Paris, xe tải lao vào đám đông như ở Nice hay nổ bom ở sân bay Brussels đủ làm những người có tấm lòng nhân ái phải chán ngán và từ bỏ lòng yêu thương con người.

Khi viết những dòng này thì tôi đọc được status của anh Sydney Trần về thông báo tại trường đại học Maryland trích từ Washington Post “It is your civic duty to report any and all illegal aliens. They are criminals. America is a white nation. Trách nhiệm của bạn là báo cáo về những người bất hợp pháp. Họ là những kẻ tội phạm. Nước Mỹ là quốc gia da trắng”. Đó là câu chuyện có thật tại nước Mỹ ngay vào thời điểm này.

Trump đang đưa nước Mỹ vào ngả khác với những thông điệp rõ ràng “America First”, bỏ TPP, xóa chiến lược châu Á, việc làm cho người Mỹ, lên án EU, coi NATO hết thời, và Nga là số 1 để làm ăn.

Người Mỹ đang bỏ rơi thế giới vì bản thân họ và được không ít người ủng hộ ngay cả tại Việt Nam. Những người có tiền chút mê Trump vì họ nghĩ, có tiền mua tiên cũng được, họ từng mua cả chế độ. Chính trị vốn lắt léo, không giống cảnh phân đất chia lô, nhưng túi rủng rỉnh đô la, ối người a dua.

Các lãnh đạo phong trào dân túy như Le Pen, Geert Wilders luôn coi Trump là thần tượng. Nếu Geert Wilders thắng thì EU tan vỡ là chuyện có thật vì phong trào này sẽ lập lại biên giới giữa các quốc gia trong EU hiện đang là biểu tượng của toàn cầu hóa.

Ngay tại Ba Lan, dân tộc chủ nghĩa đang lên ngôi. Chống phá thai, Thiên Chúa giáo là số 1. Hồi tháng 5-2016 qua Warsaw, thấy một nhóm trẻ đang diễn thuyết về đạo Thiên Chúa nghe rất thuyết phục. Bọn trẻ thiên về bảo thủ trong khi thế hệ trung niên và già thì muốn hội nhập.

Mấy chục năm về trước có những cuộc cách mạng mầu rồi sau đó là mùa xuân Ả Rập, kẻ xuống người lên, diện mạo của thế giới thay đổi. Cách mạng mầu đến Ukraine sát nách nước Nga. Nhưng như một tướng Nga nói trong chiến trận bảo vệ Moscow “Nước Nga rộng lớn, nhưng chúng ta quyết không lùi. Vì sau lưng là Moskva!”  và quả thật Putin đã giúp nước Nga chưa bị cách mạng mầu xóa bỏ.

Nay mùa xuân châu Âu đang đe dọa EU. Bắt đầu là Brexit, tiếp theo là Nexit nhưng chững lại. Nhưng Fexit hay Dexit hoàn toàn trong tầm tay. Cả thế giới đang nín thở đợi tin về các cuộc bầu cử.

Lá phiếu cử tri nói lên ý nguyện “ở lại hay đi”, “đạo Hồi hay không”, “nhập cư hay không” là tín hiệu của nền dân chủ. Khi họ đã chọn bên này hay bên kia thì bánh xe lịch sử tiếp tục quay.

Từ xa xưa người Hà Lan chinh phục thế giới trên những con thuyền và nay họ chế ngự chủ nghĩa dân túy toàn cầu bằng lá phiếu. Đất nước thuộc về luật pháp (country of laws) rất thú vị.

Sắp hết tháng 3 là mùa xuân châu Âu. Hoa tulip đang nở rực ở xứ cối xay gió dễ làm mờ mắt những anh chàng Don Quijote de la Mancha (Đông Ki Sốt) giầu ảo tưởng đi giầy gỗ, nhưng nếu chém lung tung cũng làm không ít đầu rơi máu chảy.

HM. 17-3-2017

209 Responses to Bầu cử Hà Lan: STOP dân túy cực đoan

 1. krok says:

  Phá rừng Sơn Trà thế này đây.
  Xây xong có bán cho tàu+?

  • krok says:

   Nguyễn Anh Tuấn fb:

   SƠN TRÀ RỒI SẼ TRÔNG NHƯ THẾ NÀO?

   Các bạn có tưởng tượng nổi không? Đây là những gì họ đang định làm với Sơn Trà của chúng ta. Các bạn đếm xem có đủ 100 biệt thự nghỉ dưỡng không? Mà chỉ mới là giai đoạn 1 thôi đấy.

   Còn đâu là hệ sinh thái? Còn đâu là môi sinh? Còn đâu là địa hình cảnh quan? Còn chỗ nào cho voọc chà vá chân nâu (nằm trong sách đỏ)? Họ coi Sơn Trà như hòn non bộ, coi cây cối của Khu bảo tồn thiên nhiên như tiểu cảnh, coi voọc như thú cảnh tô điểm cho 100 biệt thự của họ hay sao?

   Nếu muốn làm gì đó để cứu Sơn Trà, đây có thể là vài gợi ý cho bạn:

   (1). Chia sẻ các thông tin, bài viết về sự việc;

   (2). Tự thu thập thông tin và chia sẻ cho nhiều người biết. Chủ đầu tư là ai? Quan hệ với thành phố, Bộ Quốc phòng thế nào? Vay tiền ở đâu? Tình hình tài chính thế nào? Báo cáo tác động môi trường vì sao mà chưa được thông qua? Quy hoạch chi tiết toàn bộ khu vực dự án ra sao? Thành phố thu được bao nhiêu tiền từ giao hơn 1,4 triệu m2 cho dự án? Tất cả đều rất hữu ích để gia tăng sức ép.

   (3). Gọi điện hoặc nhắn tin cho lãnh đạo thành phố như Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ (0913401737) nói rằng vì bạn là người Đà Nẵng hoặc yêu Đà Nẵng và bạn không muốn thấy Sơn Trà như thế. Chính quyền là công cụ và bạn có quyền đòi hỏi nó những điều chính đáng mà bạn muốn.

   (4). Biểu tình nêu thông điệp.

   (5). Tất cả những gì khác mà bạn có thể nghĩ ra.

   Hãy làm những gì bạn có thể.

   Ảnh: FB Ngoc Nguyen

 2. Dân phố says:

  Nói về Triệu Đà thì rải rác trong lịch sử VN cũng có những người như Hồ Quý Ly công nhận đó là một vương triều Việt, hay muộn hơn nghe nói là Tự Đức cũng có quan điểm đó, nhưng Nguyễn Trãi là người có quan điểm được ghi lại bằng văn bản rõ ràng và nổi tiếng nhất là “Bình Ngô đại cáo” (qua đó cũng có thể coi Lê Lợi có cùng quan điểm). Về sau Ngô Thì Sỹ và sau nữa Đào Duy Anh đã có quan điểm ngược lại.

  • VA says:

   Nhiều người hay nhầm lẫn về người gốc Tàu, ko phải ai chạy nạn từ phương Bắc xuống đều là người Hán.
   Hàng 100 dân tộc nhỏ đã bị người Hán thôn tính đô hộ, mỹ từ “Thống nhất Trung Hoa” chỉ là xảo biện của sử TQ, thực chất là những cuộc chiến xâm lăng liên tục từ phương bắc. Nhiều người trong các tộc ấy đã tỵ nạn ở Đại Việt, bởi thế họ nhanh chóng đồng hóa thành người Việt và chiến đấu vì Đại Việt.
   Nhiều sách sử cho biết tổ tiên của Lý Nam Đế là người thuộc tộc Bách Việt, vào cuối thời Tây Hán thì tránh sang ở Giao Châu để trốn nạn binh đao. Qua 7 đời, đến đời Lý Bí thì dòng họ Lý đã ở Việt Nam được hơn 5 thế kỷ. Chính sử Trung Quốc đều coi Lý Bí là “Giao Châu thổ nhân”
   Tổ tiên của Hồ Quí Ly cũng vậy. Tất cả đều tự coi là người Việt và ko ưa người Hán.
   Dân Hoa Kiều nhập cư gần đây thì khác.
   Nhìn gương hoa kiều Pôn Pốt, Grudia kiều Xitsalin, Ucraina kiều Khơ rút xốp, Nhật kiều Alberto Fujimori tổng thống Peru, Hoa kiều phó thủ tướng Hoàng Trung hải …. thì rút ra kết luận:
   lãnh đạo phải thuần chủng ít nhất là 3 đời.

   • Dân phố says:

    hai trong những người nhầm lẫn đó là Ngô Thì Sỹ và Đào Duy Anh.

   • Nguyen An says:

    Luận điểm của nhà nguyên cứu Hà Văn Thùy.
    http://www.chungta.com/nd/tu-lieu-tra-cuu/thuy-to-nguoi-viet-thuc-su-o-dau.html

    70.000 năm trước, người tiền sử từ châu Phi theo ven biển Ấn Độ đặt chân tới nước ta. Sau khi chung sống 30.000 năm trên đất Việt Nam, người Việt đã đi lên khai phá Trung Hoa. Từ Hòa Bình, tổ tiên chúng ta mang chiếc rìu, chiếc việt đá mới lên nam Dương Tử và gọi mình bằng danh xưng đầy tự hào NGƯỜI VIỆT với tư cách chủ nhân chiếc việt đá mới, công cụ ưu việt của loài người thời đó(Việt bộ Qua -戈).20.000 năm trước, tại Động Người Tiên tỉnh Giang Tây, tổ tiên chúng ta làm ra đồ gốm sớm nhất thế giới và 12400 năm cách nay trồng ra hạt lúa đầu tiên của loài người. Lúc này tổ tiên ta tự gọi mình là NGƯỜI VIỆT, chủ nhân cây lúa(Việt bộ Mễ -粤)!Rồi từ đây, người Việt mang cây lúa, cây kê, con gà, con chó làm nên văn hóa Giả Hồ 9000 năm trước, văn hóa Hà Mẫu Độ 7000 năm trước… Theo đà Bắc tiến, người Việt vượt Dương Tử lên lưu vực Hoàng Hà, xây dựng nền nông nghiệp trồng kê trên cao nguyên Hoàng Thổ. Tại đây, người Việt hòa huyết với người sống du mục trên đồng cỏ bờ Bắc, sinh ra chủng người Việt mới, sau này được khoa học gọi là chủng Mongoloid phương Nam, là chủ nhân văn hóa Ngưỡng Thiều suốt từ Thiểm Tây, Sơn Tây, Hà Nam, Hà Bắc. Một con sông dài 1500 km từ Thiểm Tây tới Hà Nam, đổ vào Dương Tử ở Vũ Hán, được đặt tên là sông Nguồn. Cùng với chi lưu của nó là Sông Đen, tạo nên đồng bằng Trong Nguồn, là trung tâm lớn của người Việt, nối với Thái Sơn. Đấy là nơi phát tích của người Việt hiện đại chủng Mongoloid phương Nam.

    Vào khoảng 4000 năm TCN, người Việt chiếm hơn 60% nhân số thế giới và xây dựng ở Đông Á nền văn minh nông nghiệp rực rỡ. Để có được thành quả như vậy, người Việt phải chung lưng đấu cật trị thủy hai dòng sông lớn là Hoàng Hà và Dương Tử.

   • Nguyen An says:

    Một quan điểm khác của TS Lã Duy Lan.

    Ông nghiên cứu Bách Việt Triệu Tổ Cổ Lục tìm hành trình Tổ Tiên Bách Việt cách nay khoảng bảy nghìn năm.

    Tổ Tiên ta là một nhóm Việt Mường bước từ trong rừng ra. Định cư ở vùng đất phía Đông chân núi Ba Vì, kéo dài tới vùng dất chùa Tây Phương nay là huyện Thạch Thất- Hà Nội. Từ đấy sinh sôi, tỏa đi các hướng đồng bằng Bắc bộ, miền núi, miền Trung, ven biển. Thời kỳ ở chân núi Ba Vì, trong Bách Việt Triệu Tổ Cổ Lục gọi là thời Cực Lạc, nước Cực Lạc. Đó là thời kỳ con người ở hang động, vách đá, đã biết dùng lửa, săn bắt sinh vật làm thức ăn, quần hôn, mặc vỏ cây, dây quấn. Gọi là Việt Thường Thị tức là người dùng thừng (thường- thừng) để làm nên quần áo

    Thời Cực Lạc là sự giao thoa dài giữa quần hôn và hôn nhân gia đình cá nhân, giữa Mẫu quyền và Phụ quyền. Quần hôn là Mẫu hệ- Mẫu quyền. Sự tích Trầu Cau chính là bi kịch giữa quần hôn và hôn nhân một vợ một chồng (giai đoạn đầu tiên chấm dứt quần hôn).

    Cuối thời Cực Lạc cách nay khoảng 6.000 năm, bắt đầu chia họ. Lập gia đình riêng. Có chín họ được lập lúc đó, bao gồm năm họ Việt, bốn họ Việt- Mường. Khi có chữ Việt Nho gọi là Cửu Tộc. Nơi diễn ra cuộc chia họ ấy theo Bách Việt Triệu Tổ Cổ Lục ghi là ở khu vực các làng Hạ Lôi- Bằng Trù huyện Thạch Thất- Hà Nội. Chín họ đầu tiên là Nguyễn, Trần, Dương, Chu, Vũ, Đinh, Quách, Bạch, Hà.

    Sau khi lập gia đình riêng, chia họ, họ Nguyễn đứng đầu cùng nhiều họ khác xuống vùng So- Sở thuộc Quốc Oai- Chương Mỹ nay là Hà Nội, lập Nhà nước manh nha đầu tiên gọi là thời Viêm Bang, nước Viêm Bang người đứng đầu là Đế Viêm, sau là Thần Nông.

    Thời giữa Viêm Bang từ 9 họ ban đầu (Tòa Cửu Long ở các chùa thờ chín họ đầu tiên của Bách Việt). Từ 9 họ, lập ra 72 họ. Mỗi họ có một người đứng đầu. Có 72 động chủ, có giếng nước ăn riêng. Sau này các họ mới lập thêm dùng đặc sản địa phương đặt tên cho họ mình: Lê, Lý, Ngô, Đỗ… Họ Lã là kỷ niệm về việc bắt đầu biết đào ao, đào giếng. Cuối thời Viêm Bang từ vùng So- Sở, các họ vượt sông Đáy, xuống định cư ở vùng đầu Thanh Oai, mở ra thời Bách Việt và các vua Hùng, khai phá đồng bằng Bắc bộ, Trung bộ, đi chinh phục thêm các vùng đất mới xa hơn.

    Bách Việt Triệu Tổ Cổ Lục ghi “Tiên La tương địa” tức là vùng đất bồi, đất nát Tiên La nay thuộc làng Thanh Lãm xã Phú Lâm có vị vua đầu tiên mở đầu thời kỳ khai phá đồng bằng là Đế Tiết. Đế Tiết sinh ra Đế Thừa, đều đóng đô tại Tiên La. Hại vị dạy dân quan sát khí hậu, thời tiết để ổn định việc gieo trồng các mùa, giống cây. Nếm các vị lá cây, thảo dược làm thuốc chữa bệnh.

    Đặc biệt cụ Đế Thừa còn gọi là Sở Minh Công, vừa kế nghiệp vua cha, vừa đặt nền móng cho việc đi chinh phục thêm các vùng đất mới. Ngày sinh mồng 1 tháng sáu Âm lịch. Ngày hóa mồng 10 tháng 10 Âm lịch của cụ Đế Thừa được lấy làm ngày quốc lễ, lễ xuống đồng và lễ cúng cơm mới. Đế Thừa sinh ba con trai là Nguyễn Minh Khiết, Nguyễn Nghi Nhân, Nguyễn Long Cảnh, đều là những bậc Thánh nhân.

    Nguyễn Minh Khiết, Nguyễn Nghi Nhân là hai anh em sinh đôi, giống nhau như đúc. Hai anh em thường đi đánh cá ở vùng hồ Sương Mù (Hồ Tây- Hà Nội ngày nay) Nguyễn Minh Khiết lấy bà Đỗ Thị Ngoan (Đỗ Quý Thị) ở vùng hồ này. Bà Ngoan hiền lành nết na, phúc hậu, yêu mến cả hai anh em. Khi lấy ông Nguyễn Minh Khiết vẫn hay gọi tên em trai ông Khiết là Nguyễn Nghi Nhân. Ông Khiết bỏ đi, lấy vợ hai ở làng Khương Đình (quận Thanh Xuân- Hà Nội ngày nay). Bà Ngoan bỏ đi tu Đạo Sa Bà đắc đạo được tôn là Hương Vân Cái Bồ Tát.

    Sau khi anh lấy vợ, Nguyễn Nghi Nhân buồn (họ là ba nhân vật cổ tích Trầu Cau) xin vua cha cấp thuyền bè, lương thực, vũ khí, cùng một số dân chúng và binh lính đi lập nghiệp nơi xa.

    Nguyễn Nghi Nhân ngược lên hướng Bắc, đến vùng Động Đình Hồ (nay là Trung Quốc) chinh phục các bộ tộc ở đấy, lập ra nước Sở. Đời sau gọi ngài là Đế Nghi. Các hậu duệ của ngài kế tục nhiều đời gọi là Sở Hùng Thông, tham chiến với các nước ở Bắc và Nam sông Dương Tử thời cổ đại.

    Ở vùng Tiên La nay là Thanh Oai, cụ Đế Thừa qua đời, Nguyễn Minh Khiết được kế ngôi gọi là Đế Minh đóng đô ở Phong Châu cách Tiên La khoảng một cây số, phía ngoài. Bên cạnh sông Hát là một nhánh sông Đáy chảy ra.

    Phong Châu nguyên gốc là bến nước được xếp bằng đá ong làm bậc lên xuống, được Bắc phương ghi chép lần đầu trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Phong Châu cũng là tên gọi của cả thời Bách Việt và các vua Hùng đóng đô ở đây.

    Thời Đế Minh trị vì, mở đầu cho thời Bách Việt và các vua Hùng, có biên giới từ phía Bắc đến bờ Nam sông Dương Tử, biên giới phía Nam đến tỉnh Quảng Nam ngày nay.

    Khi Nguyễn Lộc Tục con trai Đế Minh (Nguyễn Minh Khiết) và Đỗ Thị Ngoan (Đỗ Quý Thị) trưởng thành thì ở vùng Tử Di Sơn (chân phía Đông dãy Hymalaya là thượng nguồn sông Dương Tử) có giặc Gạc Ma nối dậy. Nguyễn Lộc Tục cùng người chú thứ ba (Nguyễn Long Cảnh) và tám người cậu họ Đỗ, được cử cầm quân dẹp giặc. Đến vùng Hồ Động Đình, Nguyễn Lộc Tục gặp bà Hồng Đăng Ngàn, con gái vị chúa hồ tộc Bách Việt. Dẹp giặc xong, Nguyễn Lộc Tục trở lại, cưới Hồng Đăng Ngàn rồi ở lại cai quản vùng này. Bởi thế đời sau gọi ngài là Kinh Dương Vương, do phần đất ngài cai quản có tên là Kinh Châu- Dương Việt.

    Khi Đế Minh già yếu qua đời thì mười lăm bộ trong vùng Phong Châu họp lại, cử người đi đón Kinh Dương Vương trở về kế ngôi thay cha làm vua nước Xích Quỷ.

    Nguyễn Lộc Tục- Kinh Dương Vương và Hồng Đăng Ngàn sinh năm con trai: Hùng Nghiêm, Hùng Quyền, Hùng Hiển, Hùng Quyên, Hùng Tiến. Hùng Tiến con út chết trẻ. Hùng Hiển con thứ ba húy là Sùng Lãm, tên tự là Phúc Thọ, được truyền ngôi vua là Lạc Long Quân (Hùng Hiển Vương).

    Về Phong Châu, bà Hồng Đăng Ngàn cùng chồng là Kinh Dương Vương (Nguyễn Lộc Tục) đem nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt the về dạy dân. Cung cách ăn mặc của dân thay đổi, váy lụa sồi, áo the, thay lá cọ, sợi dây gai. Kinh Dương Vương đẩy nhanh khai phá đồng bằng, ổn định dân sống ấm no, an vui, bình đẳng. Ngài hóa vào ngày 25 tháng 12 Âm lịch, được dân suy tôn Ngọc Hoàng Thượng Đế. Ngày 23 tháng Chạp tiễn “ông Công” là ông bản cảnh thành hoàng, lên chầu Ngọc Hoàng Thượng Đế hội họp Thiên đình.

    Những ngày lễ tiết cổ truyền của người Việt đều là những ngày sinh, ngày hóa của các vị vua, các bà vợ có công với dân Bách Việt được thờ cúng tại các ngôi chùa và điện Mẫu. Các lễ hội đình, đền, chùa hằng năm tại các vùng miền đất Việt đều là sự cúng giỗ các vị Tổ Tiên Bách Việt và nhân Thần nước Việt. Không có lễ hội cổ truyền nào du nhập từ phương Bắc như ta nhầm tưởng.

    Kinh Dương Vương sinh được năm người con trai, trong đó một người chẳng may lâm bệnh mất sớm. Bốn người còn lại được vua giao trông nom từng phần việc giúp dân mở các nghề mới. Người con thứ tư là Nguyễn Lãm được kế ngôi gọi là Lạc Long Quân- Hùng Hiển Vương. Lạc Long Quân lấy Âu Cơ là cháu nội Đế Nghi (Nguyễn Nghi Nhân), con gái Đế Lai (con của Đế Nghi) khi Âu Cơ cùng vua cha về thăm quê Phong Châu. Lạc Long Quân và Âu Cơ đều là chắt nội của cụ Đế Thừa (cùng một bọc sinh ra) cùng huyết thống.

    Từ Kinh Dương Vương đến Lạc Long Quân (Hùng Hiển Vương) lập Nhà nước Văn Lang. Từ Lạc Long Quân chia ra trăm họ, lấy họ Nguyễn là Trưởng tộc Việt. Rồi sinh sôi, bền vững đến một trăm vua Hùng, kéo dài 2.662 năm đều đóng đô ở Phong Châu. Trong đó mười tám đời thống nhất được Bách Việt. Danh sách 100 vua Hùng, 18 đời thống nhất và Bách Việt đều được ghi trong Bách Việt Triệu Tổ Cổ Lục.

    Truyền thuyết Lạc Long Quân- Âu Cơ một bọc trăm trứng có nguồn gốc sinh thành từ tế bào nhân chủng học họ Nguyễn. Đó là máu huyết thật, không phải huyền thoại do tưởng tượng nghệ thuật, để gắn kết tình đoàn kết các dân tộc Bách Việt.

    Dân tộc ta, Tổ Tiên ta đi từ máu huyết đến huyền thoại thật thiêng liêng. Đó là hiện tượng Độc nhất vô nhị của loài người. Bởi Tổ Tiên ta phải tránh sự hủy diệt của kẻ thù nội, ngoại xâm, nên ẩn giấu vào Đất, Nước, hồn Người, thành Hồn Thiêng Sông Núi chiến thắng mọi kẻ thù. Kẻ thù truyền kiếp muốn người Việt bơ vơ, không Tổ Tiên, Cha Mẹ, không văn hóa cội nguồn để thôn tính, đồng hóa, cướp Đất Nước, diệt giống nòi. Nhưng họ đã lầm. Tổ Tiên Bách Việt sống dậy cuồn cuộn sóng Đất- Trời- Người. Không kẻ thù nào khuất phục nổi.

   • VA says:

    Cụ Thùy có lẽ nói quá. Từ châu Phi sang Châu Á di dân cổ đại có 2 đường:
    1 là men theo ven biển qua Ấn Độ
    2 là theo dọc triền núi mà sau này gọi là con đường tơ lụa, hình thành nên cư dân vùng Trung Á. Nhóm này còn đi tiếp sang Châu Mỹ qua vùng eo biển Bering lúc đó chưa bị chìm xuống nước.
    Nhiều tài liệu của các học giả nước ngoài đều coi vùng Lạc Việt xưa là phát tích của văn minh lúa nước, phát triển lên phía bắc và các đảo phía nam.
    Văn minh TQ thừa hưởng văn hóa của cả 2 nền văn minh cổ đại Việt và Trung Đông.
    Nhiều bằng chứng cho thấy đã tồn tại nền văn minh Bách Việt. Người Hán ko thể dạy người Việt làm lúa nước vì họ biết khỉ gì đâu.
    Lịch âm các ngày chí đều phù hợp với thời tiết vùng Lạc Việt và 1 phần Quảng Đông ngày nay, ko thể là của người Hán nghĩ ra.
    Kinh dịch cũng vậy, cái nhà ông Nguyễn vũ Tuấn Anh cũng chỉ ra cách diễn giải sai của Tàu, vì họ có làm ra đâu.

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Tôi rất tâm đắc và đọc khá kỹ hai recom của @ Nguyễn An, nhưng chạm đến đề tài này mà nói thế là chưa đủ.
    Đầu năm 2013, sau khi nhà tôi mất, mấy người bạn rủ tôi đi chơi Hồ Thác Bà 2 ngày cho khuây khỏa.

    Một thanh niên còn khá trẻ, một Ts từ Ba Lan về lái một chiếc Cano đưa chúng tôi đi chơi một vòng quanh hồ nước có diện tích 23.400ha, đoạn dài nhất là 80Km, đoạn rộng nhất là 30Km, tôi xúc động nghe chỉ dẫn mạch chính của dòng Sông Chẩy khi xưa, nay là nơi sâu nhất của lòng hồ. Tôi bồi hồi nhớ đến Tết năm 1964, khi còn là sinh viên từ Thượng Hải về thăm nhà, tôi được đưa lên tham quan Công trường xây dựng Đập Thủy điện Thác Bà, thì đã được dẫn ra chơi bên bờ dòng sông này. Thế mà bây giờ nơi đó đã là đáy sâu của hồ nước trên 50m.

    Thế rồi đến khi Cano dừng lại bên cạnh một ngọn núi cao, người hướng dẫn nói “Trên kia là đỉnh núi Cao Biền ở độ cao 507m”

    Tôi như bị một sức hút kỳ lạ… và rồi cả năm 2013, tôi lao vào cuộc tìm kiếm bí mật ngọn núi có tên là núi Cao Biền, ở chân núi có 7000 người dân Cao Lan sinh sống để canh gác bảo vệ.ngọn núi
    Họ sống ở đây từ bao giờ?
    Tại sao dân tộc này có tên là Cao Lan?
    Tại sao không có sách vở nào nhắc đến việc Cao Biền được Vua Đường Y Tôn cử sang đất này hơn 1200 năm trước?
    Tại sao nhóm người Cao Lan này thông minh, khác hẳn các dân tộc khác và trên ban thờ nhà họ có thờ cây gậy SINH TỬ giống như người gốc Tạng?

    Cuối năm 2013, tôi tổ chức một đoàn đi thám hiểm đỉnh núi Cao Biền.
    Không leo được lên độ cao 500m tới đỉnh núi, tôi nhờ Gs Toán học Nguyễn Đông Yên đi cùng đoàn nghiên cứu thay tôi.
    Đường leo lên rất bí mật, đoàn phải nhờ một nhóm thanh niên Nam Nữ người dân tộc Cao Lan phát quang đường có bậc đá, dẫn đoàn lên đỉnh núi.

    Ảnh dưới ghi lại hình ảnh chuẩn bị đỗ lễ bên cạnh giếng NƯỚC TRỜI 1200 năm trước Cao Biền đã uống khi lên tu luyện nơi đây.
    Tìm bí mật 1200 còn khó thế
    Bí mât xa xưa nữa tìm cách nào ?

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Đầu năm 2014 tôi viết bài dưới đây.
     Kiến thức thì mênh mông
     Khả năng con người thì hạn hẹp

     https://hoangvanlac31.blogspot.com/2014/03/phong-thuy-va-ia-chinh-tri.html

    • Nguyen An says:

     Lão bà bà có biết chủ trương của tỉnh Yên bái cho xây mới trung tâm hành chính tỉnh.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Tôi biết.
     Sáng ngày 1/7/2013, tại phòng khách UBND tỉnh Yên Bái, ông Phạm Duy Cường lúc đó là Chủ tịch UBND đã tiếp tôi, nghe tôi nói về giá trị Phong thủy, Kinh tế và Lịch sử của Hồ Thác Bà, sau đó tôi nói với ông Cường: “Tuổi Mậu Tuẩt, anh gặp may mắn nhiều quá, hãy cẩn thận”.
     Tòa nhà Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân của họ ở trên một quả đồi quá hoành tráng
     Tôi không ngờ bất hạnh đến với ông ta!
     Bây giờ họ định xây trụ sở khác cho vận xúi bị mất đi.
     Họ không hiểu gì về Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa ?
     Họ không có Thiên thời và không có Nhân hòa mà cố xoay chuyển địa lợi thì có ích gi?

    • Nguyen An says:

     Tổng thư ký Asean hiện là ông Lê Lương Minh, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao.

  • Nguyen An says:

   Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Trường Xuân Tiến thì Nguyễn Thận- Triệu Đà- Triệu Vũ Đế là con Hùng Dực Công, cháu Hùng Duệ Công. Ông đã kế tục xuất sắc sự nghiệp Vua Hùng. Lấy lại các vùng đất cũ của Văn Lang. Thời đại Triệu Đà kéo dài 96 năm, từ năm 207 đến năm 111 , trước công nguyên. Mộ- Miếu , Đền thờ của Triệu Đà và Cha Mẹ Triệu Đà hiện vòn ở Phong Châu cổ, địa phận xã Quang Minh, Thanh Oai. Bài học ứng xử với phương Bắc và ứng xử với dân của Triệu Đà cần được học tập và thực hành.

   http://trannhuong.net/tin-tuc-18397/su-that-ve-lich-su–triet-hoc-van-hoa-va-van-minh-tam-linh-nuoc-viet-nam-voi-tu-duy-minh-triet-va-tam-nhin-xanh-.vhtm

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    To @ Nguyễn An.
    Vấn đề này quá lớn và quá xa với những đề tài nóng mà cả xã hội đang quan tâm.
    Trong khi giới “học giả” lẫn “học thật” đều chưa mấy ai công nhận lý thuyết của học giả Lê Mạnh Thát, cho rằng thời đại An Dương Vương là không có thật thì các điển tích liên quan đến Triệu Đà đều là hoang tưởng.
    Ngay các tấm bia khắc chữ Việt cổ ở Phong Châu có một dạo nói rằng có người đã đọc được, tại sao mãi đến nay chưa công bố?
    Như vậy tức là lịch sử 4000 năm của 18 Vua Hùng vẫn còn đang nhiều ẩn số, thì liệu thông tin lịch sử 6000 năm của NNC Nguyễn Trường Xuân Tiến đã đủ sức thuyết phục chưa?
    Chắc chắn là còn nhiều tù mù và Hội đồng Hang Kua chưa mấy ai quan tâm.
    Cám ơn

  • Nguyen An says:

   Theo nhà nghiên cứu, kỹ sư xây dựng Nguyễn Trường Tiến thì Nguyễn Thận – Triệu Đà- Triệu Vũ Đế là con Hùng Dực Công, cháu Hùng Duệ Công. Khi An Dương Vương truy diệt con cháu họ Hùng thì ông chạy lên phương Bắc, làm con nuôi thái giám quyền thần Triệu Cao nhà Tần, đổi họ thành họ Triệu. Khi nhà Tần suy vong, ông bắt đầu khởi nghiệp nước Nam Việt. Ông đã kế tục xuất sắc sự nghiệp Vua Hùng. Lấy lại các vùng đất cũ của Văn Lang. Thời đại Triệu Đà kéo dài 96 năm, từ năm 207 đến năm 111 , trước công nguyên. Mộ- Miếu , Đền thờ của Triệu Đà và Cha Mẹ Triệu Đà hiện vòn ở Phong Châu cổ, địa phận xã Quang Minh, Thanh Oai. Ở làng Xuân Quan, huyện Văn Giang, Hưng Yên cũng có đền thờ ông. Bài học ứng xử với phương Bắc và ứng xử với dân của Triệu Đà cần được học tập và thực hành.

   http://trannhuong.net/tin-tuc-18397/su-that-ve-lich-su–triet-hoc-van-hoa-va-van-minh-tam-linh-nuoc-viet-nam-voi-tu-duy-minh-triet-va-tam-nhin-xanh-.vhtm

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Nguyễn Trường Tiến không phải kỹ sư xây dựng, tôi rất quen biết anh ấy, học ở Cu Ba về kỹ thuật nền móng công trình, làm ở nhà máy xi măng Hoàng Thạch nhiều năm, sau đó về Viện KH xây dựng, rồi sang Thụy điện lấy bằng tiến sĩ về Cơ học đất, trở về được phong Gs.

    Sau khi vụ thảm họa Trấn Yểm Sông Tô Lịch xẩy ra năm 2001 tại làng An Phú Phường Nghĩa Đô quận Cầu Giấy, khiến nhiều công nhân thiệt mạng, ngay cả Thượng tọa Thích Viên Thành được mời đến lập đàn lễ hóa giải cùng cùng một số phận khó hiểu,

    Gs NTT lúc đó là phó Tổng giám đốc công ty liên doanh VIC phụ trách thi công công trình nạo vét sông Tô Lịch quá sợ hãi, hoảng loạn và bị “Họa tẩu nhập ma” rồi lao vào đọc sách, cúng lễ….. rồi trở thành một nhà nghiên cứu Tâm linh
    ..
    Năm 2014 gs NTT qua đời đột ngột vì trụy tim mạch khi đang dự một cuộc hội thảo KH.
    Lúc đó Gs đang cầm trên tay con lắc đo “Trường khí điện sinh học” cho một người nào đó

 3. Hiệu Minh says:

  Lời nhắc từ Qui tắc ứng xử của Hiệu Minh blog

  “Không tấn công cá nhân trong mọi entry hay comment. Hãy bình luận về nội dung, đừng bình luận về người viết. Việc tấn công người khác không giúp bạn thể hiện được ý kiến của mình; nó chỉ làm tổn thương cộng đồng và làm độc giả mất hứng thú trong việc xây dựng diễn đàn có chất lượng.”

 4. krok says:

  Các cụ chán bầu cử HL chưa?
  Hay ta bàn về bầu cử Việt Nam nhỉ.
  Hôm trước tôi nói chỉ có vài chục ngàn người giàu có nhờ độc quyền của đcs, thế là bị các cụ down cả đống.
  Tôi đoan chắc nhiều cụ quốc gia cũ đều cho 4 tr đv đều chống cải cách, nếu không nói nặng hơn.
  Anh Lê Kiên Thành viết là 1/3 – tôi cho là của 4 tr – tức 1.3 triệu.
  Anh LT Văn thì cho là khoảng 100 ngàn.
  Vậy các cụ có ý kiến sao về con số này?

  “Khi tôi hình dung về cuộc đổi mới lần 2, tôi vẫn luôn tự hỏi một điều: ai sẽ là người khởi xướng và lãnh trách nhiệm lãnh đạo cuộc đổi mới lần 2, nếu cuộc đổi mới này diễn ra trong thời gian tới?

  Trong cuộc đổi mới năm 1986, người khởi xướng chính là những người lãnh đạo. Họ kêu gọi đổi mới vì sự bức thiết của xã hội và vì sự trong sáng, không mưu cầu lợi ích cá nhân của bản thân họ.

  Nhưng đến hôm nay, chính một bộ phận trong lực lượng này có lẽ sẽ không sẵn sàng cho đổi mới nữa, vì với những cơ chế đang tồn tại này, nhờ sự bất cập của họ mà họ đã có trong tay rất nhiều lợi ích. Và tôi e rằng họ chính là những người sẽ ngăn cản đổi mới, vì đổi mới sẽ khiến cho nhóm lợi ích của họ bị thiệt thòi. Đổi mới sẽ khiến những lợi ích mà họ có được nhờ những kẽ hở của xã hội sẽ vì thế mà mất đi.

  Đổi mới lần này, chúng ta sẽ phải đứng về một phía chống lại 1/3 chúng ta, mà 1/3 này là những người vừa có tiền vừa có quyền, những người đang được hưởng lợi từ cơ chế quản lý hiện giờ. Vì lẽ đó, lực lượng hưởng ứng tích cực cuộc đổi mới lần 2, tôi tin là sẽ ít hơn 30 năm trước, sẽ khó khăn hơn 30 năm trước, nhưng bằng cách này hay cách khác, họ sẽ được ủng hộ.”

  Lưu Trọng Văn:

  “Bọn chống lại chỉ là số rất ít không hề ở trong dân mà chỉ ở trong chính bộ phận được hưởng lợi bởi nền kinh tề bẩn, ở nền thực thi pháp luật chưa minh bạch, ở những bổng lộc và quyền lực mua bán, cướp đoạt của nhân dân, và ở trong một số người gọi là đồng chí của ông Thành có não trạng mu muội về những thứ lí thuyết bảo thủ xa vời nào đó.

  Tuy vậy, mặc dù là số ít, rất ít chỉ khoảng 100.000 người là tối đa, nhưng chúng lại đang nắm rất nhiều tiền và quyền lực.Chúng có sức mạnh ghê gớm. Nhưng chúng sẽ chả là thá gì nếu những người giương cao cớ đổi mới toàn diện cho đất nước thực sự đứng về phía nhân dân thực sự vì lợi ích của dân tộc và nhân dân.”

  http://www.viet-studies.com/kinhte/NQuangDy_NghichLyChetNguoi.htm

  Tuy chiến tranh Việt Nam đã kết thúc hơn bốn thập kỷ, nhưng bóng ma Việt Nam vẫn còn ám ảnh hai đất nước, và hai thế hệ người Mỹ cũng như người Việt. Tuy hai nước cựu thù đã bình thường hóa và trở thành đối tác toàn diện, nhưng hai cộng đồng người Việt đến nay vẫn chưa thể hòa giải được. Thậm chí trong cùng một cộng đồng, các phe phái cũng coi nhau như thù địch, dùng bạo lực để triệt hạ lẫn nhau. Vì vậy mới có bi kịch “Terror in Little Saigon” và “tiếng súng Yên Bái”, như một nghịch lý của người Việt.

  Những người cộng sản cực đoan và những người chống cộng cực đoan thực ra rất giống nhau, vì họ đều độc tài, không chấp nhận ai nghĩ khác mình, nói khác mình. Chính họ đã tiếp tay cho nhau, ngăn cản hòa giải và đổi mới. Chừng nào những ân oán của hai bên chưa được hóa giải, cực đoan và hận thù (chứ không phải ôn hòa và nhân ái) còn ngự trị trong tâm thức họ như “tù nhân của quá khứ” thì bi kịch này còn tiếp diễn.

  • krok says:

   Ngoài Singapore, Trung Quốc cũng tích cực thu mua cát giá cao nhằm bồi đắp các đảo, đá mà họ chiếm của Việt Nam. Các hoạt động nạo vét, bồi đắp các đảo nhân tạo, nhằm mở rộng diện tích các đảo, đá mà họ chiếm đóng trái phép (như Châu Viên, Chữ Thập, Gạc Ma, Ga Ven và Ken Nan) đã diễn ra với quy mô lớn. Từ năm 2014, diện tích các đảo, đá mà họ chiếm tại Biển Đông đã tăng lên 400 lần (tương đương 800ha). Vậy họ lấy cát ở đâu? Không loại trừ doanh nghiệp của ta đã lặng lẽ bán cát cho họ. Nếu đúng là có chuyện này, thì đó có phải là hành động phản quốc? Không thể vừa bảo vệ chủ quyền quốc gia, vừa dung túng cho những kẻ làm tay sai cho ngoại bang (như Formosa & MCC, Huawei & OPPO).

 5. krok says:

  Cụ Cua nói đúng ở chỗ phe cưc hữu quả càng ngày càng mạnh, nhất là sau vụ dân tỵ nạn hồi.
  Xem com bác vangta càng khẳng định điều này.
  Tôi quả có hơi chủ quan.
  Tôi ghét cực hữu, tuy vậy phải nói những người bầu cho cực hữu có lý do để lo lắng.
  Ví dụ nước Pháp, cựu tổng thống Sảrkozi thậm chí không phải gốc Pháp – điều này nói lên sự cởi mở tiến bộ của dân Pháp. Bạn thử tưởng tượng chủ tịch Việt Nam là người … tàu!
  Nhưng tôi vẫn thích nước Pháp với bản sắc Pháp, dù đa dân tộc.
  Hồi tôi học ở LX, các báo đều chửi bọn cực hữu các nước là phát xít, giờ thì a pu lại chính là kẻ nuôi dưỡng ủng hộ cực hữu khắp nơi – cho thấy a pu “tiến bộ” đến mức nào.
  Nói thêm là a pu này coi dân Việt Nam là loại có vấn đề, nên không khuyến khích vào Nga nhé.
  Ai không tin thì hỏi xem cửa xin visa vào Nga – phải có giấy mời của phía Nga.
  Uổng công các bạn yêu a pu ca ngợi a và vũ khí Nga, thời thế thay đổi nhanh quá.

  • Dân phố says:

   Chủ tịch VN là người tàu thì chưa có nhưng có thể tưởng tượng bí thư thành uỷ Paris là người tàu cũng được. Chưa biết bên nào cởi mở tiến bộ hơn :-).

   • Nguyen An says:

    Chủ tịch VN là người tàu nhưng yêu nước thì đã có từ lâu rồi. Đó là Lý Bôn tức Lý Nam Đế.

    • Dân phố says:

     Kể tới tam đại con gà thế này thì vô cùng. Vậy phải kể Triệu Đà vào nữa. Không ai bảo Triệu Đà không yêu nước Việt. Sai lầm của người VN là không coi vương triều của Triệu Đà là một vương triều nước ta mà là quân đô hộ (chỉ thấy Nguyễn Trãi công nhận Triệu Đà là một vương triều của nước ta), trong khi TQ họ vẫn tính Nguyên, Thanh, … đều là một vương triều của họ.

    • Nguyen An says:

     Theo cư sĩ Lê Mạnh Thát thì nhà Nam Việt của Triệu Đà không liên quan gì đến lịch sử dân tộc Việt. Ông đã dày công nghiên cứu Lục độ kinh tập để có tác phẩm Lục độ kinh tập và lịch sử khởi nguyên dân tộc Việt, được xuất bản lần đầu năm 1972 tại Viện Đại học Vạn Hạnh.

    • Dân phố says:

     “Triệu Đà không liên quan gì đến lịch sử dân tộc Việt.” ==>Tôi không hiểu ý này.

    • Nguyen An says:

     Nguyen An viết nhầm. Có liên quan nhưng nhà Triệu không phải triều đại chính thống của nước Việt vì theo cư sĩ LMT, Triệu Đà không xâm lược Việt Nam.

    • Dân phố says:

     “nhà Triệu không phải triều đại chính thống của nước Việt vì theo cư sĩ LMT, Triệu Đà không xâm lược Việt Nam.” ===> Vẫn không hiểu lập luận này.

    • Nguyen An says:

     Lập luận của cư sĩ Lê mạnh Thát là khi Triệu Đà xưng hùng ở đất Lưỡng Quảng thì nhà nước Âu Lạc vẫn tồn tại độc lập và Triệu Đà không xâm lược xuống phía nam thôn tính nhà nước Âu Lạc, cho nên không có chuyện nhà Triệu là 1 triều đại chính thống trong lịch sử các nhà nước phong kiến Việt Nam. Nhà nước Âu Lạc vẫn tồn tại và có luật pháp riêng cho đến khi Mã Viện nhà Đông Hán đem quân sang đàn áp khới nghiã Hai Bà Trưng.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Theo tôi biết thì Lê Mạnh Thát đọc được rất nhiều loại chữ Việt cổ và ông nói Triều đại An Dương Vương và 1000 năm Bắc thuộc là không có thật.
     Như vậy Đền Cổ Loa thờ An Dương Vương và câu chuyện Mỵ Châu Trọng Thủy đềù không có thật.
     Tuy vậy thực tế ông vẫn chứng minh được điều đó.
     Vậy đã đáng tin chưa?
     Năm 2012 đoàn học giả VN do Gs Trần Ngọc Vương dẫn đầu đi Harvard hội thảo về Viện Trần Nhân Tông. Một bài trình bày ngắn do Gs Trần Ngọc Vương chuẩn bị hết sức chung chung, còn học giả NMT ở đó mấy ngày rồi về, chưa thấy phát biểu gì?

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Tôi nói Thực tế ông chưa chứng minh được điều đó

    • Dân phố says:

     “Nhà nước Âu Lạc vẫn tồn tại và có luật pháp riêng cho đến khi Mã Viện nhà Đông Hán đem quân sang đàn áp khới nghiã Hai Bà Trưng.” ==> Phải có xâm lược thì mới có khởi nghĩa chứ nhỉ? Tôi vẫn chưa hiểu lập luận ở đây.

  • krok says:

   Việc dân chúng HL và Pháp, Đức bầu cho cực hữu là cảnh báo cuối cùng cho EU.
   Muốn thay đổi điều này thì chỉ có một cách là EU thay đổi chính sách xã hội và nhập cư một cách hợp lý.

  • krok says:

   Theo Wikileaks (6/1/2017), có khoảng 65% quan chức cấp cao đã có kế hoạch chạy khỏi Việt Nam

 6. krok says:

  “Thánh Gióng tắm ở Hồ Tây và chết trong rừng”: NXB khẳng định có căn cứ

  http://m.danviet.vn/van-hoa/vu-34thanh-giong-tam-o-ho-tay-va-chet-trong-rung34-nxb-khang-dinh-co-can-cu-558080.html

  Nguyễn Đình Thi nói thì sao ?!
  Nhà tôi không phải thân với ông Thi, nhưng có thể nói là rất quen.
  Ông lắm tài, nhưng không phải là thánh.
  Cho vào sách trẻ con học để làm gì?

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Chuyện Phù Đổng Thiên Vương là một trong TỨ BẤT TỬ, là một truyền thuyết, mà đã là truyền thuyết thì không có thực, mà được hư cấu bởi truyền miệng dân gian.
   Hiện nay có hai nơi thờ Phù Đổng Thiên vương theo truyền thuyết đó :

   Thứ nhất là làng Phù Đổng, nơi cậu bé ra đời, đến 3 tuổi thì biến thành tráng sĩ đi đánh giặc Ân.Hiện tại làng Phù Đổng vẫn còn Đền thờ Phù Đổng Thiên vương và gần đó trên địa phận Bắc Ninh có Đền Mẫu.

   Thứ hai : Khu vực Đền Sóc Sơn ở thôn Vệ Linh xã Phù Linh huyện Sóc Sơn, ở đó là một quần thể kiến trúc, là nơi chàng tráng sĩ đánh thắng xong giặc Ân rồi thì bay lên Trời và thành Thánh Gióng. Quần thể rộng lớn đó là nơi chính thờ Đức Thánh Gióng và được mở hội chính thức hàng năm.
   Trong quần thể này có một quả đồi có nhiều bậc để leo lên. Đó là nơi Thánh từ giã thế gian bay lên Trời.
   Gọi là đồi Thánh hóa.
   Tôi đã lên đồi Thánh hóa một lần, trên đó có một tấm bia đá cổ rất to, khắc sự tích Thánh hóa bằng chữ Hán phồn thể, tôi chỉ đọc được lõm bõm đôi chữ nên không hiểu lắm

   Ngoài hai nơi kể trên, ở làng Xuân Đỉnh phía bắc Hồ Tây Hà Nội, có một cái Miếu nho nhỏ cũng có tên gọi là Đền Sóc. Có lẽ khi đánh giặc Ân trở về, tráng sĩ làng Phù Đổng có đi qua và dừng lại nơi đó và có lẽ nhà văn Nguyễn Đình Thi biết chi tiết đó nên đã thêu dệt thêm cho lâm ly

   Thực ra cuộc đời nhà văn Nguyễn Đình Thi và các mối tình của ông cũng lâm ly như một truyền thuyết. Khi nhắc về ông, người ta trân trọng nhắc đến người vợ đầu tiên đã mất sớm, để lại 3 người con và người ta cũng nhắc đến người vợ cuối cùng là nữ nghệ sĩ điện ảnh xinh đẹp Tuệ Minh, bà vừa được phong danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân khi bà đã già không đi lại được nữa

   Nhưng nhà văn còn có quan hệ với nhiều người đẹp khác nữa, trong đó có cả người nước ngoài và mặc sức ai muốn kể thì kể, cũng chẳng đúng mà cũng chẳng sai. Khi còn sống, nhà văn không hề trách những người kể các câu chuyện đó

   • TM says:

    Những người ở miền Bắc như chị Thanh Vân và các bác khác có may mắn được tiếp cận với những di tích lịch sử từ ngàn xưa thật phong phú của VN.

    Cảm ơn chị đã chia sẻ những kiến thức và trải nghiệm.

   • Dove says:

    Chị Thanh Vân là một kiến trúc sư nhưng chẳng may mắc phải hội chứng hồi niệm lịch sử, cụ thể là luyến với di sản bản đồ của thế giới vào thời Ottoman.

    Giá như mà Dove có đủ tiền để xây dựng một nhà tắm hơi kiểu Lý Nhã Kỳ nhỉ?

    Úi chầu chầu ! Lộn mất rồi, Thổ Nhĩ Kỳ chứ..

    Đúng vậy, mời chị Thanh Vân tham quan Istambul rồi về vẽ kiểu là đúng người đúng việc.

    Tiền thì còn xơi Dove mới kiếm đủ, bởi vậy chỉ ngỏ ước mơ thôi và tiện thể nhờ chị Thanh Vân tim hộ cho bất cứ hải đồ, hoặc bản đồ địa lý hành chính nào có ghi rõ Hoàng Sa và Trường Sa là của VN do Đế Quốc VN (trần Trọng Kim), VNDCCH, VNCH và các nước văn minh công bố trong giai đoạn từ 1941 đến 1988.

    • Nguyen An says:

     Bác Dove muốn tìm được các tài liệu đó thì phải lên Vietnamnet chắc sẽ có nhiều người biết ý định của bác thì mới giúp đỡ bác. Nhà báo Kim Dung (Kimdung Blog) đang làm ở Tuần Việt Nam.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Anh Dove ạ
     Tôi là một người lớn tuổi ( tất nhiên là lớn hơn anh ) lại là một người sống nghiêm túc, thích tìm tòi, thích chia sẻ và tôi không ưa lối ăn nói châm chọc, bông lơn, xách mé.
     Mấy hôm trước, khi đọc đoạn Comment này của anh:

     “Lão bà bà mà cứ đâm đầu đi thẳng thì thể nào cũng rơi vào nanh vuốt của quái vật chính kiến đầu bò Minotaur. Dove mong được làm Theseus thời @, lần theo cặp đôi chỉ đỏ Mác Lê và Văn Ba đi vòng vèo để cứu bà bà khỏi quái vật chính kiến đầu bò Minotaur.

     Dove đấu tranh bất bạo động, bởi vậy cứu cánh ko phải là dùng dao găm chuyên chính vô sản để giết nó mà chỉ đơn giản là cứu lão bà bà thôi.”

     Thì tôi thấy buồn cười và thương hại cho anh, một người lúc nào cũng nghĩ mình là nhât thiên hạ, nên tôi quyết định không trả lời.

     Hôm nay lại có comment này, tôi thực sự không hiểu anh là ai và anh muốn gì?

     Nhưng nhân chuyện anh nhắc đến bể tắm hơi Thổ Nhĩ kỳ, thì xin nói luôn là cách đây 37 năm, khi chưa hề biết Istanbul ở đâu, thì tôi đã tham quan rất kỹ một trong ba bể tăm hơi truyền thống Thổ Nhĩ Kỳ ở Thành phố Budapest – Hungari. Đến nay thì công nghệ đó đã có khắp nơi, có tiền là mua về lắp đặt.
     Anh có biết tại sao Hungari và Thổ Nhĩ kỳ có quan hệ đặc biệt như thế không? Vì họ có 300 năm lịch sử va chạm dẫn đến chiến tranh từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 17
     Anh đã đọc tiểu thuyết “Những ngôi sao Eghe” ( Egri Csillagok ) của Gardonhi Ghezo, do Lê Xuân Giang dịch chưa?
     Riêng tôi thì được đọc bộ tiểu thuyết hai tập đó, được may mắn làm quen với dịch giả ( anh ấy là chồng chị Hoàng thị Ngọc Lan, con gái cụ Hoàng Đạo Thúy ),
     Và đến năm 1980 khi đang học cao học ở Dresden, tôi tìm cơ hội đến Hungari một tuần để được đến thăm thành Eghe và thăm mộ tác giả Gardonhi ở ngay trong thành Eghe.

     Tôi nghĩ đó không phải do tôi giở hơi, càng chẳng phải “hội chứng hoài niệm lịch sử”
     .
     Cuộc đời tôi từ trẻ đến già, tôi thích đi và thích tìm hiểu như thế.
     Đó không phải là “mất” mà là “được”
     Vậy thôi.
     Xin chào ,

    • Dove says:

     Kính thưa lão bà bà, Dove cũng thấy thấy buồn cười và thương hại lão bà bà – một người chị lúc nào cũng nghĩ Dove là nhât thiên hạ.

     Tuy nhiên Dove thành tâm kính trọng lão bà bà như một nữ trí thức HN dày công nghiên cứu lịch sử VN và thế giới theo định hướng mùa xuân Ả Rập trong tiếng sáo mê hồn của ông B. Obama.

     Bởi vậy Dove rất say mê và chăm chú đọc còm của lão bà bà để tìm ra chân lý mới. Nếu có gì ko hiểu, mạo muội viết recom cốt là để học hỏi và làm rõ.

     “Những ngôi sao thành Êghe” của Garđônhi Ghêzo là sách gối đầu giường của Dove hồi 15 tuổi. Học sinh cấp 3 của HN vào thời ấy đọc đến nát cuốn sách này. Sau đó khi du học ở Liên Xô đã xem bộ phim cùng tên nhưng thất vọng.

     Kỳ vừa qua đã đi tắm bùn đủ thứ, đủ kiểu ở Nha Trang nhưng chỉ từ A đến C thôi, còn đến Z thì chưa dám và tự hỏi tại sao chưa có nhà tắm kiểu Thổ nhĩ Kỳ. Chợt nghĩ, biết đâu dẹp chuồng lợn xây nhà tắm kiểu Thổ thì sẽ kiếm được tiền.

   • TM says:

    Theo bác Dove thì là TS-HS của ai?

    Tại sao đòi hỏi bản đồ thời gian 1941-1988?

    Tại sao bản đồ xa xưa như của Đỗ Bá Công Đạo vẽ “Bãi Cát Vàng” thời chúa Trịnh không có giá trị?

    • Dove says:

     Thưa chị TM, Hoàng Sa, Trường Sa là vùng tranh chấp của 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ai cũng có bằng chứng lịch sử ko thể chối cãi được.

     Vậy nghiên cứu lịch sử là cần thiết nhưng ko có nhiều giá trị pháp lý, vì quan điểm chung của thế giới là ko lấy các bản đồ có trước phiên tòa Nuremberg làm căn cứ để giải quyết tranh chấp lãnh thổ nếu có.

     Các bản đồ mà Dove yêu cầu là bằng chứng về sự sở hữu liên tục của VN kể từ sau Thế chiến II. Ko có cũng chẳng sao vì Dove có mồm mép rất giảo hoạt, hắn ta sẽ tìm ngay ra biện pháp tiếp cận khác.

     Tuy vậy một chứng minh xác tín về sự ko có là rất cần thiết để xây dựng biện pháp tiếp cận nhất quán trên cơ sở hiện trạng chủ quyền sau khi UNCLOS ra đời và có hiệu lực. Các bản đồ sau 1988 đều do đồng bọn của Dove vẽ ra trình tòa nên biết rồi khổ lắm ko cần nói mãi.

     Chi TM đã nhầm to khi giải thích Công ước Nuremberg. Số là vào mồng 5 tháng 5/1955 Hoa Kỳ đã xúc tiến kết nạp Tây Đức vào NATO viện cớ đó là tổ chức phòng vệ. Chín ngày sau Liên Xô đã đáp trả bằng cách lập khối Warsaw và kết nạp Đông Đức. Như vậy sự vi phạm công ước Nuremberg đã là một tiền lệ mà cả 2 phe đều cố tình lờ đi và xảy ra cách đây 67 năm, may mà chiến tranh đã ko xảy ra.

     Sau khi thảm khảo phê phán quan điểm của ông J. McCain trên tờ National Interes thì chị TM có thể đủ tỉnh táo để đọc chi tiết hơn về sự kiện mà Dove đã nêu như ở trên, tại link sau:

     http://www.history.com/this-day-in-history/west-germany-joins-nato

     Gần đây, sau sự kiện tấn công Nam Tư, Afghanistan, Iraq, Libya, Euro Maidan và khai trừ nước Nga ra khỏi hội đồng NATO thì ông V. Putin NATO đã có quá đủ cơ sở để nhận định rằng NATO ko còn là một tổ chức phòng thủ nữa mà là một tổ chức can thiếp múa theo sáo của chú Sam.

     Ông V. Putin hoàn toàn có đủ lý do để tái chính trị hóa phiên tòa Nuremberg nhưng do lo ngại về khả năng bùng nổ nguy cơ dân tộc cực đoan và đang trong quá trình kiến tạo trục Nga – Trung nên chưa hành động thôi.

     Nên kịp thời tháo ngòi nổ.

     Ông D. Trump đã bắt đầu bằng “the America First” rồi. Để xem bà A. Merkel hành động ra sao.

    • Nguyen An says:

     Trên mạng có 1 trang bản đồ lịch sử histrory .de của Đức (chỗ này tôi không nhớ chính xác), chuyên sưu tập các loại bản đồ cổ. Có những bản đồ cổ của Trung quốc thời Tần Hán cho đến nhà Thanh có đầy đủ trên trang này.

  • VA says:

   Tay chủ biên đáng bị trảm 2 lần vì đưa văn nhảm. Đây mới là văn thật này

   Giải mã Thánh Gióng – Trích từ cuốn Nhìn về thời đại Hùng Vương -Phan Duy Kha

   Theo truyền thuyết thì Thánh Gióng thuộc về đời Hùng Vương thứ 6. Cũng như các truyền thuyết khác, chúng ta không thể xác định được chính xác niên đại, nhưng có thể ước đoán mốc thời gian của câu chuyện vào khoảng thế kỷ thứ 6- 5 trước Công nguyên (TCN) tức là sau khi triều Hùng ra đời khoảng trên 100 năm. Niên đại này nếu đem đối chiếu với niên đại Khảo cổ học là hoàn toàn phù hợp. Truyền thuyết Thánh Gióng ở vào sơ kỳ thời đại đồ sắt (lúc đó sắt được coi là vật liệu lý tưởng, nên áo giáp và vũ khí của Gióng đều bằng sắt) cách ngày nay khoảng 2.500 năm .

   Một bữa ăn của Gióng:
   Bảy nong cơm, ba nong cà
   Uống một hơi nước , cạn đà khúc sông.

   Vì có giặc, Gióng buộc phải lớn nhanh với một sức lớn khổng lồ để đánh giặc. Khi giặc tan, Gióng lại bay lên trời, chứ không ở lại để hưởng lộc nước, ơn vua. Gióng là hình tượng người anh hùng của nhân dân.

   Trước khi Gióng ra đời, vùng ven sông Tô Lịch (Hà Nội) đã có ông Lý Tiến vâng mệnh vua Hùng cầm quân chống giặc. Trong trận chiến ở Vũ Ninh (nay là Quế Võ) , không may ông bị tên bắn vào ngực chết (ngày nay ở phố Hàng Cá, Hà Nội ,còn đền thờ ông). Sau Lý Tiến có hai anh em ông Dực và ông Minh (ở Hà Lỗ, nay thuộc Đông Anh) cũng đánh giặc Ân nhưng không thắng. Khi Gióng ra quân, hai ông đã hội quân với Gióng để đánh giặc.

   Để chuẩn bị vũ khí cho Gióng, dân chúng đã phải tập hợp toàn bộ thợ rào (tức thợ rèn) của ba làng Phù Đổng (quê Gióng), Làng Mòi (tức Mai Cương), và Làng Na (tức Y Na) để rèn vũ khí. Khi Gióng ra quân, người theo ra trận rất đông: Đoàn trẻ chăn trâu làng Hội Xá, người đi câu vác cả cần câu, người đi săn vác cả cung nỏ, hổ (bị người săn) giờ cũng nhập vào đoàn quân của Gióng. . .

   Ở Trung Mầu (Gia Lâm) có người đang cầm vồ đập đất cũng vác vồ đi theo. Ở Võ Giàng có hai anh em đang đập đất cũng vội vàng đi theo. Ở làng Na có năm anh em sinh năm cũng mộ quân đi theo Gióng. . . Chúng ta có thể đặt câu hỏi: Gióng đã là thần tướng giáng sinh với sức mạnh diệu kỳ, từng nhổ cả bụi tre mà quật vào giặc, lại có ngựa sắt phun lửa, vậy thì cần gì phải có quân đi theo cho vướng bận ? Thực ra, ngựa sắt phun lửa, người khổng lồ chẳng qua là hình ảnh đã được thần thoại hóa.

   Có lẽ Gióng cũng có tầm vóc của . . .người bình thường. Ông chỉ có lòng dũng cảm và ý chí chiến đấu hơn người. Khi có giặc, ông đã tập hợp được đông đảo lực lượng kháng chiến cả một vùng rộng lớn ở trung châu để đánh giặc. Lực lượng nhân dân với đủ các tầng lớp đó mới là sức mạnh thắng giặc chứ đâu phải ngựa sắt ! Nhà thơ Tố Hữu sau này đã có câu thơ rất hay để khái quát sức mạnh của Thánh Gióng :

   Sức nhân dân khỏe như ngựa sắt
   Chí căm thù rèn thép làm roi

   Về sự hi sinh của Gióng, truyền thuyết kể rằng, sau khi gặc tan, Gióng một mình một ngựa lên núi Sóc Sơn rồi phi thẳng lên trời ! Đây rõ ràng là hình ảnh thần thoại hóa cái chết của người anh hùng. Nhân dân ta không muốn để cho người anh hùng dân tộc phải hi sinh. Cũng như truyền thuyết về An Dương Vương đã cho ông cầm sừng tê đi xuống biển, thực chất là ông đã phải trẫm mình tự vẫn.

   Nhưng truyền thuyết cũng đã để “hở” (vô tình) cho chúng ta biết rằng Gióng đã hi sinh sau khi đánh tan giặc. Những chỗ “hở” trong truyền thuyết, trước hết là áo giáp sắt của Gióng không kín. Khi Gióng ra trận, những trẻ chăn trâu làng Hội Xá thấy áo giáp của Gióng còn hở lưng, hở bụng đã lấy hoa lau giắt vào cho kín. Hoa lau thì làm sao cản được cung tên? Chi tiết thứ hai để cho ta suy đoán Gióng bị thương, đó là trên đường thắng giặc trở về, ông đã nhiều lần dừng lại uống nước. Đây là triệu chứng của cơn khát do mất máu.

   Một chi tiết nữa để ta khẳng định Gióng bị trọng thương, đó là sau khi thắng giặc, ông đã không trở về ra mắt mẹ. Gióng không muốn mẹ nhìn thấy mình đầy thân máu chảy càng thêm đau khổ, chính vì vậy ông đã một mình một ngựa lên vùng núi Sóc Sơn và chết ở đó.

   Qua phân tích trên, ta thấy được cốt lõi của sự thật lịch sử: Vào buổi bình minh dựng nước, đã có một người anh hùng trẻ tuổi đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm và anh dũng hi sinh. Ông đã được nhân dân ta đời đời thờ phụng. Xét trong lịch sử dân tộc ta , trường hợp tương tự cũng không hiếm.

   Thời Lý có cô gái 9 tuổi tên là Trần Ngọc Hoa đã theo Lý Thường Kiệt đi đánh giặc Chiêm Thành, lập được công lớn và được dân lập đền thờ ở làng Đại Yên, quận Ba Đình, Hà Nội. Thời Trần có Trần Quốc Toản mới 15 tuổi đã cầm quân đánh quân Nguyên và đã lập được công lớn được sử sách ghi lại. Vậy thì trong lịch sử xa xưa của dân tộc , một vị anh hùng nhỏ tuổi lập được kỳ tích chống giặc ngoại xâm không có gì là lạ (tất nhiên , truyền thuyết kể Thánh Gióng 3 tuổi đánh giặc chỉ là cách nói cường điệu mà thôi, không nên quá tin vào con số cụ thể 3 tuổi đó)

   Về chiến trường Thánh Gióng đánh giặc Ân

   Truyền thuyết chỉ cho ta cụ thể chiến trường của Thánh Gióng là núi Trâu Sơn, thuộc bộ Vũ Ninh. Đây là một vùng đất bên bờ Lục Đầu Giang, một vùng trọng yếu của nước ta thuở xưa. Lật lại lịch sử, chúng ta thấy đây là nơi kẻ thù hay nhòm ngó. Thời An Dương Vương, Triệu Đà cũng chiếm Vũ Ninh làm bàn đạp để đánh chiếm Cổ Loa. Thời Hai Bà Trưng, Mã Viện cũng đánh Hai Bà bắt đầu từ Lãng Bạc (Lãng Bạc là vùng Lục Đầu Giang chứ không phải là Hồ Tây như nhiều người lầm tưởng) ,từ Lãng Bạc làm bàn đạp mà đánh Mê Linh, Cấm Khê.

   Sở dĩ vùng này hay bị nhòm ngó là vì đường thủy từ Vân Đồn qua sông Bạch Đằng , sông Đá Bạch rồi vào Lục Đầu Giang rất thuận tiện. Không phải ngẫu nhiên mà từ Ngô Quyền , Lê Hoàn đến Trần Hưng Đạo đều đánh giặc những trận quyết chiến chiến lược trên sông Bạch Đằng. Vì vậy, việc quân tướng giặc Ân lợi dụng sông Bạch Đằng đổ bộ vào vùng Phả Lại, Lục Đầu, chiếm lấy Vũ Ninh làm bàn đạp chiếm nước ta là hoàn toàn có thể cắt nghĩa được.

   Tóm lại, truyền thuyết Thánh Gióng phản ánh cuộc kháng chiến đầu tiên của ông cha ta trong buổi bình minh của lịch sử. Nhân vật Thánh Gióng là hình ảnh người anh hùng đã chiến đấu quên thân để bảo vệ dân. Luộc Văn Xào.

   • Nguyen An says:

    Phù Đổng thiên vương được viết lần đầu dưới thời nhà Trần thế kỷ 14 trong tác phẩm Lĩnh nam trích quái, cách xa thời Hùng vương thứ 6 gần 2 nghìn năm. Giặc Ân chắc là một bộ tộc nào đó sinh sống ở phía nam Trung quốc thời kỳ đó (thế kỷ V – VI trước công nguyên) tức trùng với đầu Thời Chiến quốc.

   • VA says:

    Chào cụ Nguyễn An
    “Tới đời vua Bàn Canh (1401 – 1374 TCN), khoảng năm 1384 TCN nhà Thương đã chuyển kinh đô về đất Ân và từ đó ổn định ở nơi này. Vì vậy, nhà Thương còn được gọi là nhà Ân”
    Thời ấy nước Văn Lang nằm ở phía nam sông Dương Tử, bao gòm nhiều tộc người đều mang tên Việt. Giặc Ân có lẽ khó mà mò tới tận Lạc Viêt
    Bởi thế có thể giả thiết ko phải giặc Ân, thấy quân lạ từ phương bắc tới nên dân gian nghĩ là giặc Ân.
    2 là có thể ông Gióng lên đường tòng quân đi đánh giặc tận sông Dương Tử, kiểu Vua đi loa loa thế chứng tỏ giặc đang ở rất xa.
    Dù gì thì cũng đã tồn tại 1 ông Gióng, khác với ông Thạch Sanh chẳng còn dấu vết nào

    • Nguyen An says:

     Đây có thể là di tích liên quan đến sự tích Thạch Sanh.
     Chùa Đống Lân tọa lạc ở xã Hưng Đạo (Thành phố Cao Bằng) là ngôi chùa có lịch sử lâu đời, được kiến tạo từ thời Lê – Mạc. Trong chùa còn có bát hương thờ Thạch Sanh. Đây là một nhân vật trong truyền thuyết của người dân tộc Tày. Thạch Sanh chém chết chằn tinh, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

     http://www.baocaobang.vn/Non-nuoc-Cao-Bang/Di-tich-lich-su-van-hoa-chua-Dong-Lan/21069.bcb

  • Dove says:

   Đề nghị quý vị cẩn trọng với krok.

   Tại nước Úc, krok đã lôi một phụ nữ 47 tuổi lôi về hang ăn thịt. Bạn của bà ta được đưa vào bệnh viện trong trạng thái hoảng loạn tinh thần.

   Còn tại Mozambique, theo Sporting News, krok lao khỏi đầm lầy táp chết tươi một cầu thủ bóng đá 19 tuổi Estevao Alberto Gino.

   Ghi chú: krok đang tỉnh dưỡng cạnh Hang Cua (ảnh do Dove cọp từ internet)

   Hiện thời, krok đã no và trở về hang cua đọc Bá Tân, Văn Bao và Thụy Kha để điều chỉnh lại đạo đức. Vậy Dove thông báo để mọi người an tâm mò cua, bắt ốc và nếu muốn, tranh thủ trời nhá nhem tối tắm tiên tại Hồ Tây, kể tại khu vực nhậy cảm đền Sóc, Xuân Đỉnh.

 7. Kts Trần Thanh Vân says:

  Nào Tầu, nào Nhật, nào Nga
  Nào Anh, nào Mỹ, một bầy thịt nhau.
  Mạnh đứng trước,
  Yếu đứng sau,
  Thằng khôn sai dại,
  Dại hầu thằng khôn.

  Tôi đã có lần khoe rồi, mấy câu thơ này do cụ ngoại tôi làm để dặn dò con cái năm 1946, trước khi cụ bỏ về quê. Tôi đã học thuộc từ khi mới bi bô biết nói đó.
  Lúc đó quân Anh vừa đến tước vũ khí quân Nhật và đuổi quân Tầu Tưởng đi, quân Pháp thì nấp sau quân Anh mưu đồ trở lại VN lần nữa…
  Lạ thật, không hiểu sao mà ngày đó cụ ngoại tôi đã “biết trước” nên đã đưa Nga vào danh sách một bầy thịt nhau này?
  Thái độ của anh Putin những năm qua thật đáng nghi ngờ, lúc thì liên kết với TQ để chống Mỹ, lúc thì muốn hợp tác với VN để đánh TQ, vừa qua lại định thò tay vào nội bộ nước Mỹ để thâu tóm Trump?…. Thật lộn xộn.

  Riêng với bà TT Đức Markel thì dù sao tôi cũng có thiện cảm, khi nhìn tấm ảnh bà tiếp Tập Cận Bình năm 2014 và tặng ông Tập tấm bản đồ cổ in năm 1735, trên đó vẽ giới hạn cực Nam của TQ chỉ đến đẩo Hải Nam không có đảo hoàng Sa Trường Sa và phía Tây TQ không có Tân Cương Tây Tạng.
  Một sự thật hèn nhát của TQ bộc lộ ngay sau đó. Theo lệnh Tập Cận Bình, báo chí TQ sau đó ém nhẹm tấm bản đồ này mà lại thay tấm bản đồ khác.
  ĐẠI HÁN mà thật TIỂU NHÂN

  • Văn Mùi says:

   Angela Merkel là một phụ nữ đáng được tôn trọng trong thế giới hiện nay.

   Bà trưởng thành trong lòng chế độ XHCN của nước CHDC Đức (1949-1990) như bao người Đông Đức khác: là thành viên của Đoàn thanh niên tự do Đức (FDJ-Freie Deutsche Jugend), học khoa Hoá tại trường Đại học Leipzig rồi lấy bằng tiến sĩ.

   Nhiều bức ảnh về thời thanh niên của bà ở Đông Đức cho thấy cô gái Angela không có gì đáng chú ý về ngoại hình và trong các hoạt động chung.

   Ẩn chứa trong cô gái có vẻ “bình thường” này là cả một bài học cho những người đàn ông nghiêm túc.

   Tôi còn nhớ mãi cho đến ngày hôm nay hình ảnh vị bộ trưởng bảo vệ môi trường A.Merkel trong nội các đầu tiên của nước Đức thống nhất dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Helmut Kohl: một cô gái Đông Đức trông “quê quê” với mái tóc cắt ngắn theo kiểu không thể đơn giản hơn (Việt nam gọi là “kiểu Nhật bản”, thường thấy ở đa số thiếu nữ miền Bắc thời chiến tranh). Không chút phấn son trang điểm, trẻ măng ngồi cùng các thành viên nội các già dặn tuổi đời và kinh nghiệm. Trông như cô con gái của Thủ tướng H.Kohl. Thỉnh thoảng, ông đưa ánh mắt trìu mến như động viên, khích lệ cô bộ trưởng trẻ tuổi người Đông Đức.

   Và chỉ vậy thôi. Sau này, râm ran tin đồn là bộ trưởng nội vụ Wolfgang Schäuble sẽ là “Thế tử” thay H.Kohl.

   W.Schäuble bị một tên quá khích đâm vào gáy, tưởng chết. Sau này cứu được, nhưng phải ngồi xe lăn cho đến nay. (Ông là một “Nguyên lão đại thần”, giữ chức bộ trưởng tài chính trong nội các Merkel nhiều năm liền).

   Thế là số phận đã mỉm cười với Angela Merkel. “Người cha đỡ đầu” H.Kohl và ban lãnh đạo đảng CDU (Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo) đã có “con mắt xanh” khi lựa chọn và bồi dưỡng A.Merkel trở thành hạt nhân lãnh đạo của Đảng, Thủ tướng nhiều nhiệm kỳ.

   Dưới sự lãnh đạo của A.Merkel, nước Đức đã vững vàng vượt qua nhiều thử thách, sóng gió, giữ gìn được ổn định kinh tế và xã hội. Bản sắc Đức thể hiện rõ qua người nữ Thủ tướng này: trí tuệ, nguyên tắc trong công việc, giản dị không mầu mè trong đời thường, kiên nhẫn thực hiện mục tiêu đề ra, lấy kết quả công việc làm thước đo cuối cùng và đặc biệt, luôn tự chủ cao trước nghịch cảnh.

   Xã hội Đức hiện nay được duy trì theo tinh thần Hiến pháp: tuyệt đối cấm mọi biểu hiện của quá khứ phát xít dưới bất kỳ hình thức nào.

   Việc Tổng thống Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ dám vu khống các nhà lãnh đạo Hà lan,Đức…và cá nhân bà Thủ tướng A.Merkel có biểu hiện phát xít cho thấy tư cách thấp hèn của ông ta. Liệu với những lời vu khống ấy, ông ta có đủ tư cách dẫn dắt Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập châu Âu?

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Tôi cũng nghĩ như @ Văn Mùi.
    Năm 1980 -1981, khi sống ở Đông Đức, tôi đã tiếp xúc với khá nhiều thanh niên trí thức dưới 30 tuổi như bà Markel này. Lúc đó ông Erich Honecker còn đầy uy quyền và họ bị coi là “thanh niên chậm tiến”.
    Và cái gì cần đến sẽ đến.
    Khi bức tường Berlin đổ, ông Honechker ra đi, phải có người thay thế là tất nhiên.

   • Dove says:

    Vậy thì việc bà A. Merkel đang bằng hành động gửi xe tăng đến biên giới Nga để hỗ trợ CN phát xít ngóc dậy ở Ucraina và các nước Baltich thì tính sao đây?

    Dove nghi ngờ đến mức khi nhìn ảnh ảnh A. Hitler có lúc đã ngộ ra hay là bà A. Merkel là con hoang của ông ta. Hóa ra ông Recep Tayyip Erdogan cũng nghĩ như Dove.

    Tuy nhiên, Dove cũng ngộ ra ràng tự do chính kiến trên cơ sở ngộ nhận ko phải là mô thức hành động để cùng tiến bộ.

    Có phải ko lão bà bà kính mến?

    • TM says:

     Theo bác Dove thì là TS-HS của ai?

     Tại sao đòi hỏi bản đồ thời gian 1941-1988?

     Tại sao bản đồ xa xưa như của Đỗ Bá Công Đạo vẽ “Bãi Cát Vàng” thời chúa Trịnh không có giá trị?

    • TM says:

     Xin lỗi post nhầm. Sẽ post lại ở còm trên.

 8. Dove says:

  Tờ National Interest đưa tin, trong kỳ họp Thượng Viện vừa rồi, ông J. McCain đề nghi nhất trí thông qua dự luật kết nạp Montenegro (một mảnh vỡ tí hin của Nam Tư cũ) vào NATO.

  TNS Rand Paul phản đối và lập tức bỏ ra về. Ông McCain, một trong những người Mỹ mà Dove yêu quý đã ko ngần ngại tuyên bố:

  “The only conclusion you can draw when he walks away is he has no argument to be made. He has no justification for his objection to having a small nation be part of NATO that is under assault from the Russians. So I repeat again: The senator from Kentucky is now working for Vladimir Putin.”

  Dịch đai: Kết luận duy nhất, mà các ngài có thể rút ra, đó là ông ấy bỏ về vì không có bất cứ luận cứ nào. Ông ấy không có bất cứ lý do nào để phản đối một quốc gia nhỏ bé trở thành một bộ phận của NATO, khi họ phải đối mặt với sự tấn công của nước Nga. Bây giờ ngài TNS bang Kentucky đang múa theo điệu sáo của ông V. Putin.

  Link: http://nationalinterest.org/feature/why-john-mccain-accusing-rand-paul-working-russia-19808

  Toàn bài hay lắm, giá mà chị TM ra tay.

  Ôi ông McCain kính mến!

  Khi bị VC nhốt vào HN Hilton “tra tấn dã man”, thì ông J. McCain đã dũng cảm đến mức mà sau này dân chúng HN, những người dũng cảm ko kém, đã dựng phù điêu kỷ niệm ông bên hồ Trúc Bạch. Chẳng hiểu tại sao bây giờ ông sợ ông V. Putin đến mức tâm thần hoảng loạn, ăn nói nhảm nhí trước Thượng viện.

  Hay là Dove mời ông trở lại HN Hilton tĩnh dưỡng vài tuần để lấy lại phong độ.

  • Brave Hoang says:

   Ai đụng đến Putin, phải bước qua xác Dove :D.

  • VA says:

   Hì hì, cụ Dove quả là đệ nhất châm biếm chính trị. Cụ J. McCain có lẽ vẫn còn bị hội chứng tên lửa Sam 2
   Nhìn lên bản đồ VA chợt giật mình, 2 thằng Nga -Mỹ mà liên minh với nhau sẽ hình thành 1 thế lực bá chủ thế giới.
   Có thể lắm chứ, trong quá khứ họ đã từng bắt tay nhau để khống chế Đức QX.
   Một thế giới thống nhất ko biết có phải là điều hay ho hay ko, nhưng chắc chắn sẽ ko mất ổn định và tệ hại như bây giờ.
   Có lẽ cần 1 cú huých, là China chăng ?

   • Dove says:

    VA thân mến, ông B. Obama và bà H. Clinton đã đẩy quan hệ Nga – Mỹ tụt xuống dưới giới hạn phục hồi rồi.

    Phần lớn dân Nga đã suy nghĩ kỹ, việc dỡ bỏ cấm vận mang lại lợi ích cho đại gia và ko ít nguy cơ cho đất nước. Bởi vậy họ cho rằng nên quay lưng lại một lần và vĩnh viễn với phương Tây.

    Hiện nay, khả năng hình thành trục Nga – Trung đã trở nên rõ ràng hơn cả khả năng chiến thắng của ông D. Trump vào cuối đợt bầu cử. Đó sẽ là một quá trình chậm rãi nhưng chắc chắn. Ngôn từ với Mỹ và Phương Tây sẽ rất lịch sự nhưng lạnh nhạt, cứ thế, trong một tương lai gần, thì mọi khả năng hợp tác để giải quyết bất cứ vấn đề hiện hữu nào sẽ nguội lạnh dần.

    Dove nhắc lại chuyện Bandera, quá khứ phát xít chỉ là để mô phỏng (Einstein gọi là thí nghiệm tưởng tượng) nguy cơ chủ nghĩa dân tộc cực đoan làm trầm trọng hóa `theem tình hình.

  • Nguyen An says:

   Trong các cựu binh Mỹ từng tham chiến ở VN sau này tham chính có Peter Peterson, John McCain thì John lại đi vào lịch sử VN và Hà nội với hình ảnh bức phù điêu ở hồ Trúc Bạch.
   Cách đây vài năm, đại diện chính quyền Hà nội còn tặng ông tác phẩm không có tính nghệ thuật đó khi sang thăm Mỹ. Chắc ông kiềm chế được cảm xúc nên không để tâm chuyện đó.

 9. VA says:

  Quản lý LỖ
  Vậy là LỖ tai cũng bắt đầu bị quản lý sau LỖ mắt và LỖ mồm. LỖ mũi vài người đã bị xử lý, 2 cái LỖ còn lại đến khi nào bị quản lý nốt đây hả ông … Tung Dao.

  Nhà báo Nguyễn Lưu lên tiếng: “Riêng đối với 5 ca khúc trên (Cánh thiệp đầu xuân, Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân, Đừng gọi anh bằng chú, Con đường xưa em đi) tôi thấy có rất nhiều vấn đề về mặt tư tưởng. “Con đường xưa anh đi” là con đường nào?”. Ông thể hiện lo lắng: “một bộ phận giới trẻ phân tâm, lo lắng. Họ sẽ đặt ra câu hỏi, liệu con đường mình đang bước đi có đúng hay không, hay cái kia mới đúng”.

  Họa sỹ Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, với tư cách nghệ sỹ, ông cho rằng: “Bác Nguyễn Lưu hơi quá quan điểm. Nếu theo quan điểm như vậy thì bài nào cũng luận được”. “Ngày xưa tôi cũng hát mãi mấy bài này”.

  “Nếu suy diễn thế thì cái gì cũng suy diễn được. Nhiều khi người ta rất muốn về Việt Nam cũng ái ngại. Chúng ta nên cởi mở, không quên quá khứ nhưng không thù dai, vẫn giữ lập trường, quan điểm, nhớ những gì cần nhớ nhưng nên đại lượng mới thu hút được tài năng về Việt Nam”

  Cục Nghệ thuật biểu diễn đưa ra lý do là các bài này bị sai lời, sai tác giả ???

  Có vẻ như quyết định này là vi hiến, làm ảnh hưởng đến tiến trình hòa hợp dân tộc, làm tổn thương đến tình cảm của nhiều người dân, làm u ám không gian sáng tạo nghệ thuật.

  Có cái LỖ rất to là LỖ của các dự án nghìn tỷ đã xảy ra và cái LỖ mồm to đùng của các quan tham nhũng. Nên chú trọng quản lý những cái LỖ này hợp lý hơn là nhăm nhe quản lý mấy cái LỖ bé tý của dân đen.

  • VA says:

   VA có bài thơ con cóc “Sao em gọi anh bằng chú”, ko biết đợt này có bị cấm luôn không 😀
   Năm cũ đã qua, chết bỏ cha
   Lại thêm một tuổi, chẳng muốn già
   Gặp em bên đường, làm quen nhé
   Thôi cho cháu xin, ô! chú là …
   Hừm! phải, Anh đây – sao quá đà
   Tự dưng lại nhận cháu người ta
   Vô duyên quá thể, nào thân thích
   Trẻ đến cỡ nào cũng em thôi, nha !

  • TungDao says:

   Ông nhà báo Nguyễn Lưu theo quán tính ngôn ngữ cách mạng. Đã hơn 40 năm sau giải phóng, vậy mà cái quán tính Mỹ Ngụy vẫn còn trong não trạng của một số người cầm bút nhân danh sự chính thống thì văn hóa VN mình vẫn đang trên đà xuống dốc.
   Dư luận ngỡ ngàng khi nhà nước cho tạm dừng 05 ca trước 75 với lý do không rõ ràng. Người dân có quyền nghi ngờ nhà nước mình cấm vì lý do chính trị và suy diễn theo chiều hướng xấu. Ông Thụy Kha thì phát ngôn như một lãnh đạo cầm quyền.
   Trong chính trị chỉ có chính và tà. Chống lại thứ bình dân là chống lại một giai cấp. Ngày xưa từ Xô viết Nghệ tĩnh cho đến Cách mạng Tháng 8 chính giai cấp bình dân và bần cố nông mới làm nên cuộc cách mạng long trời lỡ đất. Khi xem một loại hình văn hóa là thứ bình dân để tự nâng mình thì chính văn hóa chính thống đã tự chống lại mình. Đó là người tự kiêu. Tự kiêu cách mạng hão.

   • VA says:

    Ứng xử với những gì còn lại của chế độ cũ ko phải chính quyền nào cũng làm tốt, hậu quả thường là rất thê thảm.
    Nhà Hồ sau khi loại bỏ nhà Trần cũng mắc nhiều sai lầm, dẫn tới phải trấn áp liên miên, lòng người ly tán, mất đi những tướng tài như Trần Khát Chân, mất đi khả năng phòng thủ trước quân Tàu.
    Nhà Nguyễn cũng vậy, Đàng Ngoài liên miên nổi dậy chống lại. Nếu biết cách dùng người, an dân thì đâu đến nỗi. Khi quân Pháp tiến đánh thì dân bắc thờ ơ, thậm chí nhân tài như Hoàng Cao Khải (nghe đồn là con ngoài giá thú của Cao Bá Quát trong 1 mối tình thi phú, người bị nhà Nguyễn tru di tam tộc) đã hợp tác với Pháp đánh giết các nghĩa quân kháng Pháp.
    Rồi các giáo dân bị ngược đãi trong nhiều năm, cũng quay ra giúp Pháp, khiến đất nước rơi vào vòng nô lệ.

    • Nguyen An says:

     Kính gửi bác VA.

     Hồ Quý Ly lên nắm quyền thực hiện nhiều cải cách nhưng không hợp thời vì lòng dân không theo, lòng người không phục. Danh tướng Trần Khát Chân không phục nên nổi lên chống lại thế lực HQL và bị đàn áp ngay. Con trai Hồ Quý Ly là Hồ Nguyên Trừng cha đẻ của súng thần công cũng phải thừa nhận: Không sợ đánh giặc, chỉ sợ lòng dân không theo.
     Nhà Minh lúc đó vừa thống nhất Trung nguyên thế lực đang mạnh nên dễ dàng đánh bại quân đội Đại Ngu.
     Còn về sau đến khi Mạc Đăng Dung nổi lên thay thế nhà Lê thì lúc nhà Minh đang suy yếu, bận chống quân Mông cổ nên chẳng thể can thiệp vào nội tình nước Đại Việt.

     Thời nhà Nguyễn, đời vua Tự Đức, Nguyễn Trường Tộ đã dâng thư điều trần đề nghị cải cách song không được triều đình chấp nhận. Các cuộc khởi nghĩa nông dân nổi lên khắp nơi. Binh lực của Pháp thì ít nhưng hải quân hỏa lực quá mạnh. Đứng trước bối cảnh đó 1 vị vua yếu đuối như Tự Đức đã phải thừa nhận “nay đánh mai đánh nếu thua thì đặt trẫm ở đâu ?”, vì chính sách chủ hòa nên triều đình phải chấp nhận ký các điều ước thừa nhận nền bảo hộ của Pháp.

 10. Dove says:

  Hóa ra, trong cuộc gặp mặt

  Ghi chú: Ảnh trên Twitter của ông D. Trump.

  Ông D. Trump đã minh bạch với công chúng rằng: Nếu các vị nghe thông tin fake thì tôi có cuộc gặp gỡ tuyệt vời với bà A. Merkel. Ây thế mà nước Đức nợ NATO và Mỹ một số tiền khổng lồ. Họ nên chi nhiều tiền hơn cho quốc phòng đắt đỏ.

  Ô hô, Dove bắt đầu khoái cái tính sòng phẳng của ông D. Trump.

  Sắp tới bà A. Merkel sẽ chạy đến ông V. Putin. Dove tin rằng ông ấy sẽ nhìn vào mắt bà A. Merkel và thấu hiểu tâm hồn của bà ấy trước khi…về vườn trong bối cảnh EU tan nát chỉ vì một câu nói thẳng của một cựu doanh nhaqan bất động sản.

  • Dân phố says:

   Merkel mà chạy đến Putin thì Putin dắt con chó ra Merkel sợ chết khiếp. Thôi chơi với Trump không được chạm tay còn hơn co cả hai chân lên salon khi chó của Putin tới gần “chào hỏi”.

   • Dove says:

    Dân phố muốn tranh luận với Dove thì phải cố gắng học hành thêm. Đáng tiếc nếu chẳng may lú Ả Rập quá 3 năm thì khó đào tạo lại lắm. Cùng lắm là khôi phục phần nào IQ để mà hành xử theo kiểu AQ: Sáng suốt thông minh như Dân phố ta đây thì ném đá Dove còn chả bõ huống chi là mất công tranh luận.

    Nói cho mà biết, các nhà “hoạt động” VN nên cám ơn V. Putin vì ông ấy chưa đáp trả để cho ông D. Trump còn có thời gian suy nghĩ. Số là sau tòa Nuremberg, Đông Đức, Tây Đức và Nhật Bản chỉ có quyền phát triển phòng vệ hạn chế.

    Nhật Bản bây giờ đang tính kế làm ăn với Nga rồi vả lại Nga cũng đang nắm một số đảo của Nhật nên chắc chắn ông V. Putin sẽ lờ đi.

    Còn nước Đức thì khác đấy, ông D. Trump đã vi phạm công ước Nuremberg vì yêu cầu bà A. Merkel chi quốc phòng 2% GDP ngang các nước NATO khác. Nếu bà A. Merkel biết điều thì ko sao. Nếu ko, ông V. Putin sẽ đầu tóc rũ rượi ra LHQ, tụt giầy chỉ vào mặt ông Trump và bà Merkel vi phạm Nuremberg, tái vũ trang nước Đức và phục hồi chủ nghĩa Phát xít ở Đông Âu… đi theo vết xe đổ của thủ tướng Anh A. Chamberlain hồi tiền thế chiến II thì sẽ lôi thôi to… thậm chí rất to.

    Nhưng xem ra bà A. Merkel có vẻ biết điều đấy vì hứa tăng cho quốc phòng thêm 0,1% và chỉ mua cho ông D. Trump 6 máy bay vận tải quân sự C130 thôi.

    Tới đây sẽ có 3 cuộc gặp song phương: Merkel – Putin, Trump – Putin, Tập – Putin, đặt Putin ở sau vì ông ấy là hằng số bất biến, vả lại nước Nga chẳng cần hạ cố đi gặp bà Merkel và ông Trump làm gì. Còn sau đó vào mùa thu có thể cả 4 vị sẽ rủ nhau đến VN họp APEC.

    VN của Dove là quan trọng lắm, con “các nhà hoạt động” ở Little Saigon chẳng là cái đinh gì. ông Trump thờ ơ. Năng lực ném đá thì so với trước đã giảm sút mạnh, còn lại chưa được 30%

    • TM says:

     Các còm mang tính “điện” thế này không đáng được mang lên blog, làm mất cả tính trí thức và nghiêm túc của Hang Cua mà mọi còm sỹ đều cố gắng giữ gin.

     “Còn nước Đức thì khác đấy, ông D. Trump đã vi phạm công ước Nuremberg vì yêu cầu bà A. Merkel chi quốc phòng 2% GDP ngang các nước NATO khác.”

     Có ba cái “điện” trong một còm ngắn ngủi trên:

     1. Công ước Nurember không hạn chế vũ khí tại hai nước gây chiến là Đức và Nhật, mà định nghĩa thế naò là tội ác chiến tranh, gồm 3 tội: tội ác chống lại hòa bình, tội ác chiến tranh, và tội ác chống lại nhân loại. Người ta lập ra tòa án Nuremberg để xử tội các nhân vật Đức đã vi pah5m một trong (hay cả) ba tội này.

     Xin trích lại từ một FB thay vì viết lại văn của mình mà cũng chẳng xúc tích gẫy gọn hơn:
     “Nuremberg Principles (Các nguyên tắc Nuremberg là một tập hợp các hướng dẫn để xác định thế nào là một tội ác chiến tranh. Tài liệu này được tạo ra bởi Ủy ban Luật pháp Quốc tế của Liên Hiệp Quốc để hệ thống hóa các nguyên tắc pháp lý là cơ sở để thử nghiệm Nuremberg của Đức Quốc xã đảng viên sau Thế chiến II 1945.)”

     Xin tham khảo thêm tại Wiki.

     2. Điều gì hạn chế hai nước đã gây ra chiến tranh là Nhật và Đức không được lập lực lượng vũ trang:

     a. Tại Nhật: đó là điều 9 hiến pháp Nhật. Nhật chịu sự chiếm đóng của Mỹ sau thế chiến II, và hiến pháp mới của Nhật được thảo ra dưới sự giám định của (bởi) tướng MacArthur.

     b. Tại Đức, đó là điều 87a hiến pháp Tây Đức. Tây Đức tự viết ra hiến pháp cho mình dưới sự giám định của phe Đồng minh, và chỉ nói Đức chỉ được lập lực lượng quân sự để “tự bảo vệ” mà thôi (không được xâm lấn nước khác).

     https://www.quora.com/Why-is-Germany-allowed-to-have-an-army-while-Japan-isnt

     3. Đóng góp cho NATO không phải là lập lực lượng vũ trang “mang màu cờ sắc áo” của Đức. NATO hiện có 28 thành viên cam kết sẽ đóng 2% GDP để điều hành NATO, qua đó bất cứ một thành viên bị xâm lấn thì các thành viên khác sẽ bảo vệ. Đức hiện chỉ đóng có 1.19% GDP và hứa sẽ tăng gia đóng góp nhiều hơn.

     Không ai có thì giờ tìm hiểu và vạch từng cái sai sót, khinh thường dữ kiện của một số còm sĩ. Chỉ mong qua một vài trường hợp điển hình thì công đồng Hang Cua đã biết thế nào là giá trị thông tin của những còm sĩ này để mà…rút sợi dây kinh nghiệm!

    • Dove says:

     Chả hiểu chị TM viết gì?

    • Dân phố says:

     Tôi nghĩ chị TM không hiểu ý anh Đốp. Việc Đức tăng ngân sách quốc phòng dù đó là “góp gạo thổi cơm” chung đi chăng nữa cũng làm tăng tiềm lực quốc phòng (tức tiềm lực chiến tranh khi cần thiết) của Đức. Và đó chính là điểm có thể gây lo ngại.

    • TM says:

     Thôi tôi cố gắng diễn Nôm một lần nữa, một lần cuối cùng để rồi thôi nhé:

     1. “ông D. Trump đã vi phạm công ước Nuremberg”:

     Công ước Nuremberg chỉ định nghĩa thế nào là tội phạm chiến tranh, không buộc giới hạn vũ trang cho Đức, thì Trump vi phạm điều gì trong công ước khi buộc Merkel phải đóng góp thêm cho NATO?

     2. “vì yêu cầu bà A. Merkel chi quốc phòng 2% GDP”

     Có phải bác ngụ ý là Đức không được quyền tự vũ trang sau thế chiến II? Không có chuyện đó. Đức chỉ không tự vũ trang để xâm lấn nước khác, còn thì được quyền vũ trang để tự bảo vệ.

     Ngoài ra, đóng góp cho NATO không phải là tự vũ trang cho Đức. Hai chuyện khác nhau.

     3. “chi quốc phòng 2% GDP ngang các nước NATO khác.”

     Đó đúng là điều ràng buộc với tất cả các thành viên NATO, kể cả Đức. Điều này không vi phạm gì đến công ước Nuremberg.

    • phongnguyen says:

     Bác Dove quả là có tài giả vờ khi thấy mình sai. Bác nên tìm hiểu thêm về công ước Nuremberg (cứ nhờ bác Gúc), kiên thức có nhiều lổ hổng mà cứ bắt người khác học thêm đẻ tranh luận với mình😜.

    • Dân phố says:

     Theo tôi biết thì toà án Nuremberg không bàn về các quy ước với Đức sau chiến tranh mà xử án các tội phạm chiến tranh. Việc giải giáp các nước trục phát xit và các quy định với các nước đó sau chiến tranh được bàn ở các hội nghị ở Teheran, Yanta và Postdam. Trump yêu cầu các nước NATO khác trong đó có Đức tăng ngân sách quân sự là để chia sẻ gánh nặng tài chính với Mỹ. Không có lý khi các nước NATO tăng ngân sách quân sự lên gần gấp đôi hoặc hơn gấp đôi chỉ để “cúng” vào quỹ “chùa” của NATO. Một nước lớn như Đức số tiền tăng gần 2 lần là rất lớn nên không thể chỉ là đóng vào quỹ dùng chung được. Do đó nói Đức tăng ngân sách quân sự góp phần giúp Đức vũ trang thêm cũng không sai lắm. Tuy nhiên dù Đức tăng ngân sách QS lên 2% thì cũng đang trong tầm kiểm soát. Đức có quyền sản xuất nhiều loại vũ khí và phương tiện chiến tranh nhưng một số phân khúc vũ khí và phương tiện bị cấm nghiên cứu và sản xuất (để đảm bảo sức mạnh quân sự của Đức chỉ có tác dụng phòng thủ như mọi người đã nói).

    • Dân phố says:

     Tôi nghĩ trong BL sau cùng của mình chị TM đúng ở mục về toà án Nuremberg, còn các mục còn lại là diễn giải sai ý anh Đốp.

   • Dân phố says:

    Tôi viết 2 câu mà anh Đốp phải thuyết trình cả gần trang giấy. Nếu tôi viết một trang không rõ anh Đốp sẽ viết bao nhiêu :-). Anh Đốp lo ngại về người Đức là đúng nhưng thưa anh khi còn có thằng Mỹ và thằng Nga kẹp nách 2 bên, thằng Pháp và thằng Anh tẩn phía dưới thì thằng Đức không thể nào cựa quậy được. Xét về tương quan lực lượng, Đức mạnh nhất trong 2 thế chiến thế mà thua cả 2 lần thì ngày nay càng không có cửa.

    • Dove says:

     Trước Thế chiến II, phương Tây đã dùng lý luận y hệt như Dân phố lờ đi chi Hitler tái vũ trang.

     Mối thù của dân Nga đối với Đức nếu khơi dậy bằng việc tăng ngân sách quốc phòng thì sẽ bùng cháy to hơn lòng căm thù TQ của các “nhà hoạt động” nhiều đấy.

     Vì hiểm họa chiến tranh, 2 câu của Dân phố đáng được trả lời bằng một cuốn sách mà trang bìa sẽ là tấm hình người đàn bà Nga trần truồng ôm đứa con gái ko mảnh vải lần cuối trước khi bị một gã Bandera bắn chết.

    • Dân phố says:

     Thế giới bây giờ không phải như xưa nữa. Bản thân người Đức cũng đủ nhận thức để không dại gì phiêu lưu dù vẫn còn một bộ phận dân tộc cực đoan. Nếu Đức còn có ý đồ nguy hiểm thì tiềm lực cũng không còn đủ mạnh để làm mưa làm gió như xưa. Thế giới đã có những người khổng lồ mới. Thực ra ai cũng đoán ra kẻ nguy hiểm nhất bây giờ là không phải là Đức.

    • Dove says:

     Thưa Dân phố, thế giới bây giờ tiềm ẩn những nguy cơ nói nhẹ ra là ko kém thế giới vào giai đoạn bùng nổ Thế chiến II.

     Chị TM đã hiểu ko đầy đủ về Nuremberg.

   • Việt says:

    Không biết bác Dân phố có ý xỏ xiên gì đây? Nhưng chuyện bà Merkel chết khiếp vì sợ chó của Putin là sự thật. Nguyên nhân ông Putin muốn tạo sự thích thú, môi trường thân thiện mà không biết bà Merkel sợ chó. Link Путин рассказал, как напугал Меркель до полусмерти своей собакой

    Ảnh dưới st trên mạng.

    • krok says:

     Việt nhầm to, đừng nói không biết, pu là gián kgb.
     Đây là một hành vi bỉ ổi.

    • Dove says:

     Thưa krok, để đáp lại hành động lột truồng phụ nữ và trẻ em lấy quần áo bán đồng nát, bắn họ chết tươi rồi bẻ răng vàng bỏ coóng bơ nạp vào ngân khố (một việc rất đáng làm nếu tính đến hàng triệu người) mà chỉ mang chó ngao ra hù là quá lịch sự.

  • Dove says:

   Hôm nay, ngày 19 tháng 3, đó là ngày kỷ niệm 100 năm ngày ra đời của hạm đội tàu ngầm Nga (19/03/1906). Ngày nay, hạm đội tàu ngầm Nga có 72 chiếc trong đó có 48 tàu nguyên tử tấn công chiến lược,

   Ghi chú: Cuốc sống thanh bình của thủy thủ tàu ngầm hạt nhân Nga (ảnh ria.ru)

   Hiện thời thì các thủy của các tàu ngầm hạt nhân chiến lược, mang tên lửa với đầu đạn hạt nhất Mẹ Đốp (Kuzkina Match), đang nhà tản nuôi mèo. Nhưng cũng nên nhớ rằng trong Thế chiến II họ đã tống khứ 35% toàn bộ hạm đội Đức về chầu hà bá.

   Theo nhận định của Dove, thì ông B. Obama và Nato dùng món song chưởng hợp bích để đánh Gadafi mà suýt hụt hơi. Vậy khuyên bà Merkel chớ bồng bột lượm đá để chọi đá mấy gã chăn mèo này. Nhỡ chả may, họ bị Dove xúm vào xúi bẩy thêm rằng con chó Bandera của tiền bối Hitler đã lột quần áo của phụ nữ Nga về bán đồng nát, rút súng lục Parabelom bắn chết tươi cả mẹ lẫn con, rồi bẻ răng vàng về nộp ngân khố Đức, làm cho họ cáu tiết lên xịt một quả Mẹ Đốp vào đúng bức tường Béc Linh thì sao?

   Xin thông báo, hầu như toàn bộ Béc Linh sẽ bốc hơi thành một cây nấm khổng lồ có đường kính khoảng 40km, chân đạp đất, đầu đội trời chọc thủng cả stratosphere. Cây nấm đó chắc chắn sẽ được sách kỷ lục Guiness công nhận là công trình lớn nhất mọi thời đại mà con người từng xây.

   Vậy, bà A. Merkel hãy cảm ơn Chúa vì ông V. Putin mới là người mà nhân dân Nga trao quyền ra lệnh chứ ko phải là những gã cực đoan như Dove hoặc Jirinovski. Mong bà tỉnh táo để cùng ông V. Putin khuyên nhủ ông Poroshenko tạm thời quên đi Bandera để thực hiện đúng thỏa ước Mínk.

   PS: con chó Bandera là từ nhẹ nhất mà dân Nga gọi người cha tinh thần của Ucraina hậu Euro Maidan.

   • VA says:

    Bọn phát xít Bandera đến từ Tây Ucraina, vùng này xưa là lãnh thổ thuộc Ba Lan. Đế Quốc Ba Lan của anh Cua có mối thù truyền kiếp với đế quốc Nga.
    WW1 quân BL đã tàn hàng nghìn tù binh Hồng Quân rơi vào tay họ.
    Trước nữa trong cuộc chiến giữa BL và quân Tác ta, cảnh tàn sát tù binh rất ghê răng của quân BL được tả trong tác phẩm Taras Bulba.
    Sau này vụ Thảm sát Katyn của Xít có lẽ cũng nằm trong cái chuỗi man rợ ấy. Phát xít Bandera mà lên nắm quyền thì Ucraina sẽ bị tắm máu

 11. krok says:

  Đúng là có vấn đề, óc của thuỵ kha bốc mùi.

  http://m.vov.vn/van-hoa/am-nhac/dung-luu-hanh-5-ca-khuc-truoc-nam-1975-khong-dang-de-on-ao-603849.vov#ref-http://m.facebook.com

  Hàng trăm hợp xướng của tôi và các đồng nghiệp, hàng nghìn ca khúc cách mạng vĩ đại thì chẳng ai nhắc đến hay ca ngợi. Còn 5 ca khúc kia mới bị tạm dừng lưu hành lại được đưa ra mổ xẻ, tranh cãi, bênh vực. Tôi cho rằng, thị hiếu của một bộ phận công chúng người Việt đang thực sự có vấn đề.

  • taolao says:

   Cám ơn bác krok đã dẫn bài, Anh Kha quên mất là mình có làm sao người ta mới đối xử như vậy chứ. Còn như của mấy cụ Mozart, Beethoven…thì chả cần đợi ai nhắc , mà trăm năm vẫn xài tốt.

  • Dove says:

   Krok ko nên phóng đại một nhúm người biến thái lên thành “chẳng Ai”. Trong những lúc gian nan nhất của chiến dịch Trường Sa, các cán bộ khoa học và chiến sĩ hải quân đều hát những bài ca cách mạng.

   Tôi dám giơ đầu ra đánh cuộc.

   • phongnguyen says:

    Lỗi do bác krok viết không rõ ràng, nhưng phần chính là do bác, tính hấp tấp không double check mọi info như mọi khi, bác nên đọc cái link trước khi trả lời.

   • Hai Cù Nèo says:

    Trong lúc tôm chết đầy hồ, tui hát bài đời tui cô đơn

    • Văn Mùi says:

     “Đời tôi cô đơn nên yêu ai cũng cô đơn…”
     “Đời tôi cô đơn nên yêu…Tôm cũng không thành!”

   • trungle118 says:

    bài ca cách mạng đã làm xong nhiệm vụ lịch sử của nó rồi bác Dove ạ. giờ là lúc trả nghệ thuật về đúng giá trị của nó để nó trường tồn cùng dân tộc. nó có giá trị hay không qua thời gian sẽ biết. nếu không giá trị thì có cho uống sâm cũng ngủm, nếu thật sự hay thì có đốt hết sách vỡ thì nó vẫn lưu trong tâm hồn người đọc. cáng ép nó sống nó càng chết mau Bác ạ.

  • Dân phố says:

   “Hàng nghìn hợp xướng, ca khúc cách mạng thì chẳng ai nhắc đến, còn mấy ca khúc bị dừng lưu hành lại đua nhau tranh cãi”(NTK): ==> Phát biểu thế chẳng khác gì tự đấm vào mặt mình. Ngoài ra, cái gì cấm sẽ trở nên nổi tiếng. Sách cấm sẽ có nhiều người tìm đọc, nhạc cấm sẽ có nhiều người tìm nghe. Sau vụ này sẽ có nhiều người biết đến 5 ca khúc kia mà trước đây họ chưa biết. Cho nên để nhân dân chăm chỉ nghe nhạc cách mạng, chính quyền nên cấm một số bài hát cách mạng nhất là những bài ít người biết.

  • VA says:

   “… Con đường xưa em đi
   thời gian có quên gì
   đá mòn kia vẫn ghi
   Ghi một đêm trăng thanh
   quán bên đường vắng tanh
   chỉ còn em với anh”
   Bài hát quá hay, dân tập tọc ghita ngày trước hầu như ai cũng từng đã thử. Lệnh cấm có vẻ phi lý. Lời bài hát ko có gì là phản động hay hở hang như các hotgirl cả. Hay tại bài hát này quá ủy mỵ, họ sợ ảnh hưởng đến tinh thần các chiến sĩ ?
   Thụy Kha nói “…Sự xuất hiện của chúng (Bolero) là lẽ tự nhiên bởi đó là những phản ánh chân thực về thời cuộc. Bởi vậy cần để chúng tồn tại”
   Hừm, 1 nhạc sĩ mà nói giọng tinh vi thế này thì đúng là rất vấn đề.

   • HỒ THƠM1 says:

    Cụ Thụy Kha cũng có một số tác phẩm có cái nhìn tiến bộ và trong sáng về văn chương nghệ thuật thời Tự Lực Văn Đoàn cũng như của miền Nam trước 75 nhưng thực ra cụ có cày cục viết thì cũng chỉ là nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu, nhà nhạc…( Giống cụ Hữu Ướt nhà mềnh) hạng BA mà thôi.
    Nay cụ đang hăng hái tham gia phong trào văn nghệ tự sướng “Giai điệu Tự hào”(!!!???) của VTV và rất hồ hởi phấn khởi tự hào nên mới phát biểu tinh vi rứa đó! Nhưng nhìn tổng quát lại, cụ cũng chẳng có chi! ( Nghĩa là không quyết ăn thua đủ như nhà phê bình đánh banh Nguyễn Lưu) 😛

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Không đúng đâu HỒ THƠM 1 ơi
     Tôi định không bình luận về ông này, nhưng thấy cần phải cho mọi người biết một sự thật chẳng hay ho gì về cái ông nghệ sĩ đa tài này.
     Vốn là một người từng ở trong quân ngũ, lại có bằng Đại học về ngành thông tin ( Thông tin chứ không phải truyền thông ) ông Ng Thụy Kha đã nhẩy vào cả âm nhạc, văn học và cả Tâm Linh, nhân dịp kỷ niệm 500 năm nhà Tiên tri số một Việt Nam Nguyễn Bỉnh Khiêm, ông Thụy Kha xây dựng bộ phim GIẢI MÃ SẤM TRẠNG TRÌNH và được giải thưởng của các nhà nghiên cứu Nhật Bản.
     Điều hài hước là các nhà nghiên cứu về VN của Nhật Bản thì có hiểu gì về Việt Nam đâu cơ chứ?
     Còn nhà nghiên cứu Thụy Kha thì với tư cách là người của Bộ Văn hóa TT VN, dựa dẫm vào những sự kiện đã qua, lược bỏ đi những chi tiết bất lợi và tuyên bố bừa bãi vô trách nhiệm.
     Ví dụ câu thơ của Nguyễn Bỉnh Khiêm
     : THÂN DẬU NIÊN LAI KIÊN THÁI BÌNH.
     Ông Thụy Kha nói đó là năm Giáp Thân 1944 thì Mặt trận Việt Minh được thành lập.
     Rồi năm 1945 Ất Dậu thì Cách mạng tháng Tám thành công.
     Nhưng thực tế thì THÁI BÌNH KHÔNG ĐƯỢC KIẾN
     Từ năm 1946 trở đi là chiến tranh chống Pháp bùng nổ, sau chiến tranh chống Pháp lại đến chống Mỹ, rồi lại đến chống Tàu…. thì nhà nghiên cứu Thụy Kha lảng đi.

     Trong thực tế, sấm Trạng Trình đang được giải mã theo cách khác.
     Chuyện đó quá dài, tôi xin nói trong dịp khác

    • HỒ THƠM1 says:

     Ồ cảm ơn bác Kts Trần Thanh Vân đã thông tin, nhưng dù sao thấy cụ Nguyễn Thụy Kha “ôm” rất nhiều “nhà” nhưng cũng…vô hại, hay tại vì Sư tử của HT1 có quen biết với Sư tử của cụ Thụy Kha nên nói thế! 🙂

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Một đoạn Video mà Nhà nghiên cứu Thụy Kha được đánh bóng đây
     Nghe nói quê ông ở Vĩnh Bảo Hải phòng và thep gia phả thì ông là chau cụ trạng

    • Nguyen An says:

     Ông Nguyễn Thụy Kha từng công tác ở Tạp chí Văn nghệ quân đội, một trong những cơ quan ngôn luận của Tổng cục Chính trị Quân đội.

  • tào văn lao says:

   Ô. Kha này có vẻ không cực đoan với nhạc cũ ở miền nam lắm đâu. Ông vẫn thích các ca khúc của NS Phạm Duy, TCS và các NS khác. Cuối năm 2012, ông làm MC cho chương trình nhạc Phạm Duy và vài NS khác ở miền nam, biểu diễn tại Huế đó mà.

   Câu nói trên của Ô. Kha có thể không phải là phát ngôn chính thức. Chẳng hạn sau khi trao đổi một số quan điểm gì đó về âm nhạc, ngoài lề có thể ông nói thêm cho vui nhưng phóng viên chộp được câu nói “ăn khách” này nên cho lên báo ngay. Ô. Kha muốn thanh minh cũng không được rồi. (Đây là iem phỏng đoán cho vui chứ Ô. Kha chắc có nhiều kinh nghiệm với các PTV, có thể đó là phát biểu chính thức của ổng, mà nói như vậy bị thiên hạ chửi thì cũng đáng! 😀 😀 )

 12. TungDao says:

  Môi trường blog là giao lưu. Môi trường Facebook, Twitter vừa giao lưu và liên kết với nhiều tính năng mở rộng thích ứng với nhiều thiết bị thông minh cầm tay. Vì vậy việc sẽ chuyển sang môi trường mới chỉ còn ở thời điểm nào thích hợp mà thôi.
  Chúng ta thường nói đến thế giới phẳng và hòa nhập. Mà hình như hai việc đó là của người khác, của bọn trẻ. Mình thì không. Ngại va chạm, thiếu thực tế là một phần di sản của người Việt. Ông Trăm khi đối đầu với áp lực, ỏng sẳn sàng chia sẻ trên Twitter. Chúng ta nên bắt đầu học Trump.

  Lý do anh Cua đòi sang Facebook ngoài lý do trên còn có lý do fake news và faker. Việc ẩn danh hay giả danh có từ thời nguyên thủy. Với môi trường facebook thì anh Cua sẽ mệt nhoài. Tin tức giả cùng tính dân tộc cực đoan mới đẩy con người đến hận thù và chia rẽ nhưng với facebook việc đó sẽ được hạn chế. Với nhiều áp lực hiện nay, anh Cua cho đó là môi trường lý tưởng mà Hiệu Minh nhắm đến.

  Còn một giải pháp lý tưởng nữa cho một nữa không muốn facebook là vừa blog vừa facebook. Đó là dưới Reply hay ngang hàng có thêm FB. Để làm việc đó ngay từ bây giờ khuyến khích độc giả đăng nhập HM. Tài khoản này có cùng tài khoản với FB. Mọi việc sẽ trở nên đơn giản nếu anh Cua thêm một đoạn code php ở trang HM. Quan trọng anh có chấp nhận giải pháp này.
  Một việc quan trọng nữa khi độc giả dùng tài khoản để đăng nhập thì việc sờ-cu-sờ ti phải được chắc chắn, với năng lực của anh Cua có lẽ không phải bàn. 😀.

  • Hai Cù Nèo says:

   Như mọi khi, bác phức tạp hoá vấn đề. Chủ hang cứ đề ra nội quy. Ai ko thích đi chỗ khác chơi

 13. HỒ THƠM1 says:

  Được lão Lang Bình hiệp thương và giới thiệu đại nhạt sĩ Đỗ Hữu Vị mới hay ở Việt Nam anh hùng ta có rất nhiều nhân tài quyết giành giải Lô Bên (Nobel).

  Giải Lô BênThi ca có đồng chí Hoàng Quang Thuận
  Giải Lô Bên Y tá…ý lộn Y khoa có cụ Đinh La Thăng
  Giải Lô Bên kinh tế có bác Bình Ruồi

  Nay giải Ca nhạc chắc cụ Đỗ Hữu Vị ẳm nốt!
  Thế không phấn khởi tự hào mới là lạ!

  Xin tặng đại nhạc sĩ Đỗ Hữu Vị ca từ để cụ phổ nhạc cho Hang ta hát chơi 🙂

  Con đường xưa “ta” đi
  Ngàn năm chẳng được giề
  Để toàn dân tái tê

  Anh làm thơ hoan hô
  Khách ba miền nói …”nô”
  Chuyện này “ta” đếch ghi.

  Mấy mùa trăng qua đi
  Rồi mưa gió quay về
  Con đường “ta” bước đi
  Tiến hoài…Không có chi!
  Ngó trên đường vắng hoe
  Hỏi còn ai cố tri.

  [ĐK:]
  Em ơi nhìn gió lên khơi
  Lòng cố trông vời “thằng” Cu Ba cuối trời
  Nơi đây phiên gác canh dài
  Anh thức Em ngù (nhủ) mình còn nhớ thương hoài.

  Con đường xưa “ta” đi
  Thời gian chẳng lo gì
  Thế kỷ này em cứ ghi
  Ghi thì ghi cho nhanh
  Ngó trên đường vắng tanh
  Chỉ còn em với anh…Cu Ba Bắc Triều! 😛

 14. Hiệu Minh says:

  Hankshake No Handshake – Bắt tay hay không?

  Cụ Trump hay thức đêm để Twitter nên tai hơi bị nghễnh khi bà Merkel hỏi tiếng Đức liệu có nên bắt tay cho báo chí chụp ảnh không thi cụ Trump không nói gì trong lúc dân báo la bắt tay đi, bắt tay đi 🙂

  Nhưng dường như ghét báo fake news nên lão coi như điếc. Vả lại, cụ không đeo tai nghe phiên dịch vì bà Merkel hỏi tiếng Đức, tiếng chụp ảnh loạt soạt rất to nên có thể cụ không nghe được. Vả lại ông này không gallant lắm nên chuyện này rất thường tình ở Nhà Trắng.

  Xem tiếp cùng chủ đề thì có thêm thông tin.

  Nhưng chi tiết cụ Trump nói về nghe trộm điện thoại thì khá đúng với bà Merkel do Mỹ từng nghe trộm đồng minh và tiếp tục làm như các nước khác 🙂

  Thêm vào đó, đóng góp cho NATO thì Mỹ đóng nhiều nhất trong khi EU chỉ có vài quốc gia bỏ ra 2% GDP để làm việc này. Đức là nước không đóng góp.

  Riêng hai chuyện này cụ Trump đã đúng, tạt gáo nước vào mặt khách.

  • TM says:

   “Đức là nước không đóng góp.”

   Đức có đóng góp cho NATO đấy ạ, nhưng chỉ bằng 1.19% GDP thôi. Đức hứa sẽ đóng thêm năm nay, nhưng vẫn không bắt kịp 2% theo điều lệ. (Muốn bắt kịp thì phải tăng gần gấp đôi số tiền đóng góp hiện tại.)

  • thimai says:

   Chị TM nói đúng bác Hiệu Minh ạ . Đức góp 1,2 % GDP ,( 14,5 % ngân sách quân sự ) cho Nato ạ . Mỹ đóng 2% và là 1 trong 4 nước đóng đủ 2% theo điều lệ .

 15. TC Bình says:

  Xét rằng:
  -Còm sĩ Hang ta lâu nay toàn rủ nhau nghe nhạc Tây Tầu Nga Mỹ…thậm chí cả nhạc vàng. Như thế là thiếu sự chăm lo học tập và rèn luyện để trở thành con người mới XHCN. Nếu cứ như thế, sự nghiệp xây dựng CNXH ở nước ta không biết vài thế kỷ nữa có thành hiện thực hay không chứ không phải đến cuối thế kỷ này may ra mới thành hiện thực như đc TBT đã nói.
  -Hang ta có đc Snow Văn Dove rất chi là yêu mến và ngưỡng mộ chủ nghĩa Mác-Lê Nin. Bổn phận người đồng hang là giúp đc ấy ngày càng tiến bộ.
  Nay, Lang Bình tôi post lên đây bài hát này. Đây là một tác phẩm vĩ đại của nhạc xĩ thiên tài Đỗ Hữu Vị. Có thể đc nhạc xĩ này là anh em hay họ hàng với đc Đỗ Hữu Ca, người chỉ huy “trận đánh đẹp” năm xưa ở Tiên Lãng.
  Đề nghị các đc còm sĩ nghe thật nghiêm túc và phổ biến cho mọi người cùng nghe.

  • HỒ THƠM1 says:

   Hừ, đồng chí ở giữa râu ria giống ông bên phải quá hè! 🙂

  • Dân phố says:

   Một tác phẩm vĩ đại thế mà bây giờ tôi mới biết nhỉ. Tôi cũng lần đầu nghe tên tác giả thiên tài của nó. Một mớ văn xuôi hổ lốn vẫn phổ được thành nhạc là quá tài. Mấy phim Ấn Độ nói hát lẫn lộn lèo nhèo phải xách dép cho nó.

 16. HỒ THƠM1 says:

  “Blog đang đi vào thoái trào, chỉ khoảng vài ngàn hít (1000-2000 readers) mỗi ngày. Các quí còm sỹ chuẩn bị chuyển sang FB là vừa.” ( Tổng Cua).

  – Nếu Tổng Cua muốn bỏ Cờ-Lốc, xin hãy xóa còm của tui đi đã!
  – Bàn phím của tui chưa rơi xuống đất ( Bị mụ Sư tử đá văng xuống đất!) xin Tổng Cua đừng lo!
  😛 😛

 17. krok says:

  Hoa có tên ” Những người đàn ông trần bị treo “

 18. Dove says:

  Đề nghị tham khảo thêm bài phân tích về khả năng chiến tranh – Trung Nga do NATO đề nghị các nhà nghiên cứu Nga thực hiện trước khi xảy ra sự kiện Euro Maidan.

  Ông V. Putin hiểu rõ điều đó vì vậy đã cố gắng tìm mọi cách liên kết chặt chẽ hơn với EU để tránh những điều xấu nhất có thể xẩy ra.

  Thế nhưng, ông B. Obama đã làm hỏng hết. Tin rằng bây giờ TQ và Nga hầu như đã thành một trục. EU hầu như đã bị loại ra khỏi những cuộc chơi lớn của nhân loại.

  Xin lỗi những người ko biết tiếng Nga. Mong những người biết ngôn ngữ này hãy tìm hiểu thêm và giúp cho những người khác hiểu rõ hơn bản chất của vấn đề.

  • Dân phố says:

   Barack Obama có thể là người tốt nhưng có vẻ không phải là nhà chính trị giỏi, ít nhất là trong chiến lược toàn cầu. Làm chính trị chỉ tốt chưa đủ và đôi khi không cần thiết :-). B. Obama có lẽ thích hợp với nghề luật sư hoặc một chức vụ điều hành kiểu như thủ tướng bên cạnh tổng thống (như kiểu ở Pháp, Nga, …) .

   • Dove says:

    Ông B. Obama sau khi chuyển đổi giới tính rất thích hợp để vào vai mẹ Theresa.

 19. krok says:

  Các cụ có vẻ thích bài hát tây.
  Tôi thích bài Việt, ví dụ:

  Tôi không hiểu chủ trương của ai cấm mấy bài hát này.
  Theo tôi chính mấy bài này làm tăng cơ thua trận cho chế độ SG.

  • Nguyen An says:

   Bác Krok.

   Bên thua cuộc có nhiều nguyên nhân trong đó có việc bị cắt giảm ngân sách quân sự.
   Thực túc thì binh cường. Đạn dược không đủ thì đánh làm sao được.

 20. krok says:

  Bác Tân đi học Tây mà kêu khổ, hồi đó yêu nhau phải dấu kỹ.
  Nhưng so với những người phải ra chiến trường thì…
  Chỉ buồn về bao người hy sinh, cả hai bên chiến tuyến…
  Giá dân tộc được vẻ vang với các nước khác, thì còn đỡ đau cho linh hồn những người đã khuất.

  Thái Bá Tân

  XƯA, CHÚNG TÔI KHỔ LẮM

  Xưa, chúng tôi du học
  Ở Liên Xô, cùng phe.
  Cứ tưởng là sung sướng,
  Mà khổ nhục đủ bề.

  Sinh viên, nam và nữ,
  Cấm không được yêu nhau.
  Có nhiều cái cấm lắm.
  Các bác không tin đâu.

  Cấm xem phim tư bản,
  Trừ phim Pháp, phim hài.
  Ngoài phát thanh xô-viết,
  Cấm tất cả các đài.

  Cấm không được khiêu vũ.
  Ai khiêu vũ với Tây,
  Nhẹ thì bị cảnh cáo.
  Nặng – tống về nước ngay.

  Yêu Tây là trọng tội.
  Bị đuổi về Việt Nam.
  Sau đó tòa sẽ xử,
  Từ ba đến năm năm.

  Xử về tội hủ hóa.
  Tức yêu đương suy đồi.
  Trót có con, mức phạt
  Sẽ được tăng gấp đôi.

  Sinh viên là mật thám,
  Luôn rình rập tố nhau.
  Tố lên Đại sứ quán.
  Cả những chuyện đâu đâu.

  Buổi sáng – học trên lớp.
  Chiều – thư viện tập trung.
  Tối – nghe đài Tổ Quốc,
  Vĩ đại và anh hùng.

  Người ta quy định thế
  Với mục đích, đó là
  Không còn lúc nào rỗi
  Để hư hỏng, xấu xa.

  Nhiều lắm, không kể hết.
  Nhớ lại chỉ thêm buồn.
  Cả một thời trai trẻ
  Coi như bị vùi chôn.

  *

  • TungDao says:

   Cần gì đến hồi xưa.
   Đã chục năm gần đây.
   Khi bàn tán biển đảo.
   Phải nhìn trước ngó sau.

   TD thì tưởng bở.
   Là người của phe mình.
   Nên mạnh mồm tuyên bố.
   Trường Sa là của VN.

   Ông nói gì cũng được.
   Nhưng nho nhỏ tôi nhờ.
   Đảng mà được nghe thấy.
   Tui với ông xuống mồ.

   Xuống mồ thì xuống mồ.
   Tui cứ nói kệ tui.
   Xem thằng nào phản động.
   Bán đất nước cho Tàu.

   Mệ cha chúng làm thiệt.
   Bắt TD ngưng cái mồm.
   Viết ba lần kiểm điểm.
   Cho cái tội lắm mồm.

   TD không biết viết.
   Cho cái tội phản dân.
   Xuống mồ chắc xuống mồ.
   Thằng nào mà không xuống.

   Khà, khà,…Khà khà.

 21. krok says:

  Đọc cái này nhớ lại hồi sv Ba Lan về nước mặc quần loe tóc dài, ~1972 thì phải, tôi nghe mấy cụ lãnh đạo chửi khiếp lắm, thiếu điều rút hết sv về nước. Ở LX có cậu sv ở Mát bị bà Thập (ct hpnvn) gặp ngoài phố cũng loe dài, bị tống về thật.

  Phạm Ngọc Tiến:

  Kỳ thị danh dự
  Đó là cuối những năm 70 và đầu 80. Hà Nội bấy giờ có không ít người du nhập lối ăn mặc của các thành phố phía Nam. Bản thân tôi từ chiến trường miền Nam ra cũng mang được ít quần áo.
  Bấy giờ mốt là để tóc dài mặc quần loe, áo chẽn đi dép sapo đế dày. Tôi không rõ theo văn bản nào, chỉ nhớ bấy giờ Hà Nội thành lập những đội “thanh niên cờ đỏ”. Đây là những thanh niên được giao nhiệm vụ đi vây bắt xử lý những người vi phạm chuẩn mực nếp sống trong đó có đầu tóc và ăn mặc không đúng quy định. Không thiếu những cảnh đuổi bắt trên đường phố.

  Cách xử lý mới là điều kỳ cục. Để được vào rạp Tháng 8 xem phim, tôi từng phải chấp nhận một nhát kéo cắt nham nhở tóc phía gáy, đưa cả chứng minh thư quân đội ra thanh minh cũng không thoát. Chưa hết, những thanh niên cờ đỏ còn cắt ống quần loe của những người bị “vây bắt” rất thô bạo. Chỉ xoẹt vài đường kéo, là đi tong cái quần lúc đó là tài sản không nhỏ của người dân.

  Trong công viên hoặc những nơi vắng người, các thanh niên cờ đỏ rình rập những đôi tình nhân. Không ít người bị bắt đưa về đồn công an kiểm tra giấy tờ khi có những cử chỉ yêu thương nhau bị cho là quá đà, vi phạm chuẩn mực sống. Không chỉ bị xử lý trực tiếp mà còn bị cơ quan, khối phố bêu tên nhắc nhở. Thậm chí còn bị mang ra tổ dân phố giáo dục.
  ….
  http://vnexpress.net/tin-tuc/goc-nhin/ky-thi-danh-du-3556573.html?commentid=20680941

 22. krok says:

  Nguyễn Văn Bao

  Kỳ quặc

  Bọn tôi học chuyên toán TH khoá 1972-1975. Các thầy cô đều tuyệt vời, hết lòng vì hs. Trừ thầy dạy môn chính trị. Tôi ko hiểu sao chúng tôi phải học môn này.

  Trong lớp có 1 bạn có anh đang học ở Đông Đức. Anh gửi cho bạn 1 cái áo của Đoàn thanh niên cộng sản Đông đức. 1 bên tay áo có mấy cái vạch màu. Chắc là phù hiệu của họ.
  Thầy vặn vẹo
  – Sao áo lại có vạch?
  – Em ko biết ạ. Đây là đồng phục của Đoàn thanh niên Đông Đức
  – Sao lại chỉ 1 bên tay áo có vạch. Bên kia ko có?
  – Em chịu, ko biết tại sao ạ.
  – Ăn mặc nhăng nhố. Cậu cởi ngay cái áo này ra.
  – Thưa thầy em ko cởi. Áo của Đoàn thanh niên cộng sản Đông Đức chứ có phải của Mỹ Nguỵ đâu?
  – Vậy cậu ra khỏi lớp ngay.

 23. Hiệu Minh says:

  Trong entry “Park Geun Hye… bị phế truất” có một còm sỹ chửi chủ blog chắc do xóa còm của anh ấy. Nhưng do không biết chửi nên văng mỗi một câu “DM thằng VC HM”…

  https://hieuminh.org/2017/03/10/tong-thong-han-quoc-park-geun-hye-bi-phe-truat/#comment-242267

  Thấy vui vui (vì thinh thoảng vẫn có còm như thế), tôi xin phép các cụ post cái còm “chửi theo kiểu toán học” để hướng dẫn ai muốn chửi thì phải có bài, chứ văng câu như anh Jonathan không vui.

  Chửi bọn nick ảo còm bậy 😛 🙄 😉 🙂

  Tiên sư nhà mày, mày tưởng ngày nào mày cũng dùng nick ảo, rình mò tiệm cận blog nhà bà là bà không biết đấy phỏng?

  Đọc IP là bà biết mày là ai, mày đến từ quốc gia nào, mày gốc gác ra sao, dù mày có giấu IP hay giả IP bà cũng biết nha. Bà gọi anh Snowden CIA và KGB vào giúp là biết hết.

  Mày ủng hộ bọn giấu mặt làm liều vì ngoài đời mày cũng là kẻ trộm cắp khốn nạn. Rồi đời chẳng ra sao như số PI 3,14 không có giới hạn.

  Mày comment chửi bậy trên blog để vỗ béo để nhồi đường cong cho con vợ mày, à à, mày vẽ nữa đi, mày tô nữa đi. Cứ tô, cứ vẽ, cứ nhồi cho đến khi đường cong con vợ mày nó nứt toát, nó gấp khúc ra, chọc xiên chọc xẹo đi, rồi đi lên đi xuống nữa vào, rồi có ngày con vợ mày sẽ hạ vuông góc một mạch thẳng xuống nóc tủ….thôi con ạ.

  Mày cứ là nhị phân đi, bố mày là bit 1, mẹ mày là bit 0, bà biến thành số hexa và trộn vào bách phân, đổi sang thập phân rồi cho vào ngoặc, lấy bình phương rồi bà khai căn cả họ nhà mày.

  Còm bậy trên blog đi, rồi bà khai căn cả họ nhà mày, xong rồi tích phân n bậc, bà bắt cả hang, cả hốc, ông cụ ông nội, cả tổ tiên nhà mày ra mà đạo hàm n lần.

  Mày tưởng dùng nick ảo là mày có thể yên ổn mà chơi trò “cộng trừ âm dương” trên giường với nhau à.

  Bà là trị cho tuyệt đô’i hết cả tam đại đời nhà mày, cho chúng mày biết thế nào là vô nghiệm như nhiều bài toán Ferma, không duy trì được nòi giống nữa thì thôi.

  Bà sẽ nguyền rủa cho bọn “nick ảo chửi đổng” đời đời chìm đắm trong âm vô cùng, sẽ gặp tai ương đến dương vô cùng, cho chúng chết rục trong địa ngục, cho chúng trượt đến maximum của sự vô hạn tối tăm.

  Thôi, hôm nay thứ 7, bà nghỉ, ngày mai bà chửi tiếp.

  Mao Tôn Cua sưu tầm và biên soạn.

  • TM says:

   Nên đổi “bà” thành “ông”.

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Chị TM nói đúng.
    Nên đổi “ba” thành “ông”, vì trong Hang Kua có nhiều “bà” rất “đáo để” nhưng không “đanh đá” chút nào và không thích nghe bọn ăn tục nói bậy. Đặc biệt với những còm mang mầu sắc “vô học” là các bà “phớt, không thèm chấp!”

  • Hiệu Minh says:

   Blog đang đi vào thoái trào, chỉ khoảng vài ngàn hít (1000-2000 readers) mỗi ngày. Các quí còm sỹ chuẩn bị chuyển sang FB là vừa.

   FB ít nick ảo, ai che mặt, không có ảnh của mình, không có ảnh sự kiện, sẽ ko kết bạn. Chính danh, có ảnh đại diện, còm có trách nhiệm hơn.

   Sau một năm sẽ lọc dần.

   Xin thông báo để quí bạn biết trước vài tháng.

   • krok says:

    Đọc tin này buồn ghê, đúng là giữa hai làn đạn. Cụ Cua rất tâm huyết với nước Việt, xin cám ơn.

   • Hai Cù Nèo says:

    Chính danh, có ảnh đại diện, còm se vao khuon (le) hon.
    Xin thông báo để quí bạn biết trước de tim duong rut.

   • Dân phố says:

    đấy là một bước thụt lùi. Khi phải chính danh thì nhiều người sẽ không nói thật ý nghĩ của mình nên mất hay, nói cách khác là “còm mất phê”. Để ẩn danh mà có vài người chửi bậy có làm sao đâu. Đôi khi nghe chửi bậy cũng vui tai -). Như tôi vừa nói là người tham gia bình luận chỉ ẩn danh được với thiên hạ chứ không ẩn danh được với chủ blog, chủ biên.

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Tôi thấy buồn, nhưng sẽ không vào FB vì nơi đó ồn ào quá.
    Từ phút đầu tôi đã chính danh rồi, ăn nói rất có trách nhiệm, cũng có lúc hơi quá lời, phải nhờ chủ Hang delete hộ
    Chỉ xin đề nghị chủ Hang giữ lại, coi như đây là thư viện giao lưu mấy năm qua

    • Aubergine says:

     Mình cũng giống chị Vân. FB ồn ào qua, chắc là phải rút lui. Hoặc nếu có thể, thỉnh thoảng vào xem trộm.

    • Hai Cù Nèo says:

     Hang cua phát triển tới đây chủ yếu nhờ ko chính danh (vì có thế mới dám nói thiệt). Chuyển sang chính danh thì chắc cũng giống báo trong lề 🙏

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Hai Cù Nèo ơi.
     Lão bà Trần Thanh Vân bao giờ cũng chính danh.
     Tuy vậy, kinh nghiệm cho thấy, không bao giờ được nói dối, cái gì chưa nên thì chưa nói, nhưng đã nói thì phải nói thật

    • Hai Cù Nèo says:

     Tui biết lão bà bà chính danh. Nhưng phần nhiều còm sĩ là ko. Chính danh khó nói thiệt chứ ko phải để nói dối

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Tôi nghĩ làm việc gì dù lớn dù nhỏ cũng đều có một quá trình cân nhắc, suy nghĩ và luyện thành thói quen.
     Khi bạn chọn cái tên Cù Nèo đâu có phải vô lý?

     Tôi chưa làm quen với loại đặc sản Miền Tây này bao giờ, nhưng tôi biết

     Cù Nèo xào mỡ khỏi chê
     Ăn vào một miếng là mê tới già.

     Vậy người ẩn sau thứ rau dại này không muốn người ta có ấn tượng xấu về nó chứ?
     Có thể vui, có thể hài hước hay pha trò, nhưng tôi tin bạn không muốn có người nói:
     – “Thằng chả chuyên nói bậy!” Đúng không?
     Vậy sau này có thể sẽ xuất hiện : Hùng Cù Nèo, Thắng Cù Nèo hay X Cù Nèo….có sao đâu

   • vangta says:

    Về việc lập một FB hay một blog chẳng có gì khó cả ,trước đây có khó hơn một chút về IP nay thì là muỗi .
    Các bác lập một imail sau lập FB ,Blog trên một cái Iphone 5 cũ mua có vài chục thôi cũng mở account với một nick là xong ,cũng như mua một sim trả trước cũng với một nick .
    Đòi hỏi minh bạch thì vẫn là nick thôi nhà em vẫn dùng một điện thoại cũ để vaog FB kể cả vào nhà bác HM .Chiếc điện thoại ấy ko dùng vào FB thật ko có bạn thật tất cả chỉ ảo hết .
    Tới này bác sang đấy nhà em sẽ công khai FB kia và chỉ vào từ cái Iphone cũ kia ,thế là chính danh .

   • TM says:

    Tôi cũng không quen xài FB. Chỉ mở một account để “rình rập” con bé khi nó đi học xa nhà ngày xưa. Khi nào dỗi nó lại doạ sẽ “unfriend” mẹ.

    FB đối với bày tỏ đời tư quá nhiều. Mình muốn giữ sự riêng tư. Giới trẻ ngày nay nhất nhất điều gì cũng tung hê lên mạng.

    Lời thông báo/đe doạ của bác Cua có thể mở ra một chân trời mới, để kẻ lụt đụt bớt ngu, ( 🙂 ), nhưng cũng có thể đưa kẻ lạc thời vào ngõ cụt.

    Người ta bảo muốn trẻ trung mãi mãi thì mỗi năm nên học một nghề mới. Châm ngôn Mỹ cũng bảo khi đời trao cho ta một quả chanh chua thì ta phải biết cách dùng nó làm nên nước chanh ngot.

    Chờ xem!
    🙂

    • vangta says:

     Bác HM đổi sang FB là đúng hướng ,tuy nhiên VN cũng đòi quản lý FB hay ít ra chặn được nhiều sự tìm kiếm trong tương lai .Anh FB muốn được khách hàng VN thì phải đồng ý một số yêu cầu thôi .
     Nghe nói cũng đang thương lượng với tàu để hưởng thị trường cả tỷ người phải đồng ý theo chuẩn của tàu thôi .
     Bây giờ giới trẻ lắm trò chơi lắm ngoài FB ra còn rất nhiều dịch vụ khác chát ,nói chuyện bằng điện thoại ,video …miễn phí hoàn toàn .Cha mẹ nghĩ quản được lũ trẻ thì hơi bị khó đấy .Ko cần unfriend thì các cháu vẫn có cách cho mình ko đọc được những tâm sự của các cháu với nhau .
     Đúng là con hơn cha mẹ nhà có phúc !

   • Hai Cù Nèo says:

    Chủ hang có quyền đặt ra luật chơi. Khách làng chơi có quyền ghé hay đi chỗ khác

   • TKO says:

    @ Chào bác Cua:

    Chúc bác Cua và bà con HC ngày chủ nhật vui vẻ ạ.

    Theo đọc Hang Cua được khoảng trên 6 năm và tham gia comment từ tháng 3/2013, TKO có mấy ý nhỏ như ri:

    1. Đây không phải là lần đầu bác Cua đặt vấn đề chính danh ở Hang Cua, nếu TKO nhớ không nhầm, lần gần nhất là tranh luận căng thẳng về quan điểm chính danh với cụ Tịt Tuốt khi cụ ấy trở lại Hang Cua sau một thời gian dài vắng mặt lâu lâu.

    TKO vẫn ngờ ngợ cụ Tịt Tuốt đã trở lại HC với nick NTD nhưng có lẽ TKO đã đoán sai văn phong của hai người ấy.
    🙂

    Cá nhân TKO không nghĩ chính danh là quan trọng ở Hang Cua dù TKO đã chính danh trong email ngay từ đầu với bác Cua cũng như đã trình diện bác Cua ở Hà Nội cùng với cụ Dove và bác Vĩnh An tháng 8 năm 2016.

    Ở Hang Cua, với một nickname, chỉ cần phát biểu có trách nhiệm với bản thân/với người/nhóm người đối thoại là đã chính danh.

    2. Chỉ là lựa chọn cá nhân, đi hay ở Hang Cua, cũng như duy trì Hang Cua: Bác Cua có toàn quyền và khách cũng vậy ạ, bác Cua là một chủ nhà kén khách lưu trú và ngược lại.

    3. Với TKO, Facebook như là nhà chung cư và blog như là nhà riêng biệt. Hang Cua đại loại là nhà biệt thự – ở khu vực chuyên biệt về chính sự, có chế độ kiểm duyệt của chủ nhà là bác Cua, một chủ nhà khó tính và nên khó tính như thế để duy trì nhà cửa sạch sẽ, theo trật tự của riêng mình.

    Ai cũng có thể tự xây dựng blog hoặc Facebook để biểu đạt ý riêng, nếu qua nhà người khác thì không thể làm như ở nhà mình, TKO nghĩ là nôm na là như vậy ạ.

    Dạo này cũng có nhiều người đã xây nhà và ở hẳn bên FB như Xôi Thịt, bác Thông Reo, SUV, Sóc, cụ Ly, Hà Linh …, tùy ý mỗi người, ngưu tầm ngưu mờ.
    🙂

    Qua Facebook Hieuminh, TKO có một ghi chép nhỏ:

    Status Bầu cử Hà Lan: có 155 like, 12 share, 6 comments.
    Status phim Kong có 110 like, 4 share, 5 comments.
    Status Gạc Ma có 241 like, 19 share, 11 comments.

    Số lượng comment có chất lượng ở Hang Cua với những entry nêu trên vẫn cao hơn số lượng comments các status này ở Facebook Hieuminh.

    Tùy ý bác Cua có duy trì Hang Cua hay không, TKO vẫn thích blog Hieu Minh hơn Facebook Hieu Minh. Nếu còn Hang Cua, TKO còn đọc HC và các comment ở Hang Cua, và nếu thích comment thời TKO sẽ thực hiện, dù chỉ để vui vui ạ.
    🙂

   • Mike says:

    Mỗi ngày 1000 tới 2000 lượt vào mà chê ít à? Ước chi tôi có chừng đó, chắc sẽ kiếm được ít tiền.

    FB muốn ảo cũng chẳng khó. Lấy hình người khác bỏ lên thì ai biết. Muốn huỷ kết bạn trên fb dễ ư? Thì block trên blog cũng dễ như vậy thôi.

    Nhà tôi ba người có ba fb. Con gái chưa được xài fb nhưng account tên nó là có trước tiên. Cả hai vợ chồng đều còm được trên fb đó. Còn fb riêng của vợ và chồng thì “chính chủ” mới được còm, nhưng “phụ chủ” có quyền login vào xem.

    Cả ba fb gom lại cũng cở 400 bạn (chúng tôi không kết bạn với người chưa từng quen), nhưng hồi giờ tôi chưa thấy còm nào có giá. Viết dài hay ngắn gì cũng dỡ. Mấy cô thì đi lại cứ đẹp, đẹp, thấy mỏi mệt. Cho nên tôi vào vài phút rồi ra ngay.

    Vì quá nhiều người tham gia nên fb dễ trở nên hỗn loạn. Đọc cho hết các còm thì không nỗi. Để cở vài ngày là hết cách tìm lại những còm củ. Trong khi đó, với blog thì dùng search (ctrl/cmnd + f) đánh từ khoá mình nhớ được vào là có ngay chổ mình muốn tìm.

    Với blog thì bài củ cở nào cũng tìm ra được. Fb thì khó quá. Nội bài mình post lên mà tìm lại đã đủ mệt.

    Nói về chửi thì trên fb quá sức nhiều. Trên blog này chắc do được filter/spam nên ít hẳn.

    Với lại thấy các cụ đạo mạo quá, bọn loi choi cũng rụt rè khi chui vào chửi bới.

    An ủi là fb có mấy người chuyện viết stt cũng hay nên follow họ cũng được.

  • TungDao says:

   Khà, khà … Anh Cua ở phân khúc cao nên không hiểu người ở phân khúc thấp.
   Cái ông Jonathan Tran này chưa chắc ảo và ỏng chửi là ỏng chửi TD chứ không phải anh.
   Deo Me may thang VC Hieu Minh. Có thể hiểu mấy thằng VC ở trang Hiệu Minh. 😀.

   • Đất Sét says:

    Hihi, bác TungDao cho tui ghé vai đỡ hộ cụ Cua mấy chưởng, đất sét mà – no problem 🙂

 24. Hai Cù Nèo says:

  • Văn Mùi says:

   Bình luận của tôi: khi bắt buộc phải nói chuyện nghiêm chỉnh và thực chất, Trump rõ ràng “bị bắt bài” và tỏ ra mệt mỏi, không còn phong độ “hoạt náo viên” nữa!

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Chắc bà Thủ tướng lấy tình đồng hương khuyên anh Tổng thống Trump một câu chân tình: “Này anh Trump, tuy anh hơn tôi dăm tuổi, tôi cũng thành thật khuyên anh sống nên có trước có sau. Chẳng phải ông nội của anh cũng từ quê hương nước Đức di cư sang Mỹ hay sao mà giờ đây anh lại lấy giọng người Mỹ gốc để chống người nhập cư tàn bạo như thế?”
   và anh tt Trump cúi đầu xấu hổ

  • Dove says:

   Sau cuộc gặp, mặc dù bà A. Merkel đã 2 lần thỏ thẻ đề nghị bắt tay chụp ảnh. Thế nhưng ông D. Trump đã lờ đi.

   Một số người cho rằng do bà nói nhỏ quá nên ông D. Trump ko nghe thấy. Cũng có người cho rằng đề nghị của bà A. Merkel là thiếu hấp dẫn, bởi vì ông D. Trump thích thò bàn tay lông lá vào “chỗ khác” trên thân thể của những phụ nữ đẹp.

   Thế còn Dove?

   Hắn ta thờ ơ với bà A. Merkel mặc dù bà ấy rất đẹp, nhưng não trạng lệch lạc đến mức nhắm mắt làm ngơ với việc khơi dậy tinh thần Bandera ở Ucraina và “quá khứ phát xít” ở các nước Baltic.

  • Dove says:

   Hãy xem dàn nhạc binh Thụy Điển biểu diễn điệu sáo Nga: “Tạm biệt theo kiểu Slavian”:

   Và hãy thử tưởng tượng xem việc ủng hộ sự trỗi dậy của tinh thần phát xít và việc gửi vài tiểu đoàn xe tăng Đức đến Balan và các nước Bantic để trêu gấu Nga ẽ gây ra tai họa như thế nào cho bà A. Merkel và dân tộc của bà.

   • Dove says:

    Nếu như vậy còn chưa đủ, hãy chịu khó xem thêm các cô gái TQ diễu binh cũng theo điệu sáo ấy:

    Tất cả những sự kiện trên đều diễn ra vào dịp kỷ niêm 60 năm ngày Chiến tháng Phát xít.

    Thế giới có trách nhiệm ngăn chặn sự trở lại của chủ nghĩa phát xít dù bất kỳ dưới chiêu bài nào. EU đã sai và bà A. Merkel càng sai hơn.

    Lực lượng chống lại những thế lực có cuồng vọng khôi phục lại CN phát xít nhằm “thắp sáng lên” những cái gọi là “tinh thần dân tộc” và “khát vọng dân chủ” tại Đông Âu được EU bảo trợ, chắc chắn mạnh hơn và được tổ chức tốt hơn.

    Tin rằng ông D. Trump hiểu rõ điều này hơn bà A. Merkel.

 25. Văn Mùi says:

  Thật ra, Hà lan còn có hai “đặc sản” nổi tiếng thế giới: Công nghiệp đóng tầu và công trình đê lấn biển.

  1- Công nghiệp đóng tầu: ngay từ TK 17, các thương nhân Hà lan đã giúp chúa Trịnh Tráng ở đàng ngoài đóng tầu, đúc súng để đối đầu với chúa Nguyễn ở đàng trong. Tại sao thương nhân Hà lan? Vì lúc đó, ở đàng ngoài, thương nhân Hà lan rất đông đảo, vượt trội về số lượng so với thương nhân Bồ đào nha, Tây ban nha, Anh…Họ còn giúp về y tế, một vài người giữ chức quan trong phủ chúa. Vua Lê Thần Tông là vị vua đầu tiên cưới vợ là người có gốc châu Âu (con gái viên phó Toàn quyền Hà lan ở Đài loan, có mẹ người Triều tiên).

  Phà biển Rolldock siêu trường, siêu trọng chở tầu ngầm Kilo về Việt nam là của Hà lan. Công nghiệp đóng tầu Hà lan hiện nay vẫn nổi tiếng như của Anh, Đức, Pháp…

  2- Công trình đê lấn biển của Hà lan đã được ông thầy dậy địa lý của chúng tôi giới thiệu cặn kẽ và có ảnh minh hoạ. Hà lan (Niederland-Vùng đất thấp) từ hàng trăm năm nay đã liên tục lấn biển, giữ đất. Amsterdam chằng chịt kênh rạch, cầu …rất kỳ thú và hấp dẫn khách du lịch.

  *Về chính trị, Hà lan là một trong sáu nước sáng lập Cộng đồng kinh tế chung châu Âu EEC, tiền thân cho EU sau này. Người dân Hà lan phóng khoáng, trung thực, yêu lao động, cởi mở với người nước ngoài…Gần đây cũng bị ảnh hưởng không khí “bài ngoại”, cảnh giác với chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo. Một bộ phận người dân cũng lo lắng cho “bản sắc đa văn hoá” bị lợi dụng.

  Đảng trung hữu của đương kim Thủ tướng Mark Rutte vừa thắng cử, một phần cũng nhờ sự “ủng hộ gián tiếp, vô tư” của Tổng thống Thổ nhĩ kỳ Erdogan và Tổng thống Mỹ Trump.

  Khủng hoảng chính trị giữa Thổ nhĩ kỳ với một số nước châu Âu, nơi có đông Thổ kiều cư trú (Đức, Hà lan, Pháp, Áo…) nổ ra khi các nước này “từ chối khéo” các nhà chính trị hàng đầu của Erdogan sang nước họ vận động Thổ kiều cho cuộc Trưng cầu dân ý về sửa Hiến pháp, tăng quyền lực cho TT Erdogan. Riêng Hà lan thẳng thừng không cho máy bay của bộ trưởng ngoại giao Thổ hạ cánh, “mời” nữ bộ trưởng gia đình định nhập cảnh đường bộ quay về, dù có hộ chiếu ngoại giao…Thủ tướng Rutte ghi điểm khi trực tiếp và công khai bảo vệ lập trường của chính phủ mình trong việc từ chối các nhà chính trị Thổ sang vận động cử tri Thổ trên đất nước mình. Điều này phân biệt rõ ràng với giọng điệu quá khích của Geert Wilders.

  Tình hình mất ổn định chính trị nội bộ ở Mỹ sau thắng lợi của Trump đã giúp cho những người có lương tri nhìn ra bản chất mỵ dân của các nhà chính trị dân tuý: ngoài “tài năng kích động bất mãn” trong xã hội, họ lại thiếu một cương lĩnh và đường lối chính trị căn bản hợp lý để bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia. Sự “tỉnh ngộ” này đã làm giảm sức hấp dẫn của các khẩu hiệu dân tuý.

  Châu Âu còn hai cuộc bầu cử lớn trong năm 2017 (Pháp-tháng tư và Đức-tháng chín). Cuộc bầu cử Hà lan là “phát pháo hiệu” dò đường, định hướng tiếp theo.

  Hà lan đã tạm rõ. Thương lượng lập chính phủ cũng phải kéo dài vài tháng. Mọi việc còn ở phía trước. Lúc này tinh thần và ý thức chủ quyền dân tộc đang là chủ đề nóng hàng đầu. Nhưng không có nghĩa sự liên kết, tương tác quốc tế bị xem nhẹ. Có lẽ, nó sẽ được hình dung ở cấp độ cao hơn như mức độ hình dung cho đến nay.

  Vì suy cho cùng, các vấn đề toàn cầu như bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, nạn nghèo đói, bất bình đẳng xã hội…chỉ có thể giải quyết trên bình diện hợp tác toàn cầu.

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Kinh nghiệm về Đê lấn biển ở Hà Lan đã được các nhà khoa học Việt Nam bàn cãi và muốn học tập noi theo từ gần nửa thế kỷ trước, nhưng luôn luôn bị từ chối vì cho đó là lãng mạn viển vông.
   Một đất nước có 27% diện tích với 60% dân số sống ở vùng thấp hơn mặt nước biển là nhờ những công trình đê điều kỳ vĩ khiến cả thế giới ngưỡng mộ, nhưng VN thì không.

   Chương trình nghiên cứu khoa học về Môi trường vùng Đông Nam Bộ ( 1982 1985 ) do Gs sư Đàm Trung Phường làm chủ nhiệm, đã có nhiều kiến nghị mời chuyên gia Hà Lan giúp nghiên cứu làm đê ngăn biển ở vùng Đông Nam Nam Sài gòn, nhưng chẳng bao lâu sau, nơi đó thành khu đô thị mới cao cấp, mặc kệ cho triều cường tự do tăng cao, khiến trung tâm thành phố ngày nay có lúc thành biển nước.

   Hơn 10 năm trước, Hà Nội có cuộc đấu thầu quốc tế Dự án nghiên cứu Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, từ vòng 12 nước tham gia đến vòng cuối có 3 đơn đấu thầu, giới chuyên môn ủng hộ Liên danh Nhật Hà Lan, nhưng ông Bộ trưởng Bộ xây dựng lại ký hợp đồng 120 tỷ với Liên danh Mỹ dởm va Hàn Quốc dởm.
   Một năm sau 120 tỷ đã giải ngân xong, quy hoạch Hà Nội đắp chiếu ngủ quên, Hà Nội nát như tương và đặc biệt lũ lụt kéo đến ầm ầm.
   Lại sắp đến lũ lụt rồi đây.

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Về quy hoạch và kiến trúc, Hà Lan đang đi đầu các đề xuất nghiên cứu Nhà ở lưỡng cư và bắt đầu thực hiện các tham vọng về thành phố nổi, rừng nổi để chống nước biển dâng cao

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Để có thể sống chung với lũ, Hà Lan có những ngôi làng, điển hình là làng Giethoorn tỉnh Overrijssel đã 700 năm sống chung với nước, đi lại bằng thuyền

     Tại sao dân Miền Trung không được làm theo?
     Cung nhà mái tranh cả thôi mà

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Rõ ràng là vật liệu rẻ tiền, nhà mái tranh nhưng đẹp mê hồn

   • Nguyen An says:

    Năm 2008, cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã có kế hoạch đi khảo sát đê biển Hà Lan nhưng ông không kịp thực hiện kế hoạch này.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Vâng.
     Đề nghị hợp tác với Hà Lan đã được giới chuyên môn đưa ra từ năm 1983-1985, nhưng không ai chấp nhận.
     Lúc cụ Võ Văn Kiệt làm Thủ tướng 1991 đến 1997, cụ có ý định tốt xử dụng một Hội đồng tư vấn Kiến trúc do KTS Nguyễn Trục Luyện chủ tịch Hội KTSVN đứng đầu để giúp việc Thủ tướng, nhưng chẳng xoay chuyển được gì.
     Khi cụ VVK nghỉ, TT Phan Văn Khải lên thay, thì hội đồng tư vấn này bị giải tán.
     Đề nghị của cụ năm 2008 chỉ là một chút vớt vát nhưng vẫn làm “ngứa tai” một số người đàn em kế nhiệm

    • TM says:

     Tại sao các quan lại chống việc học tập đê điều từ HL nhỉ?

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Không phải riêng Hà Lan đâu chị TM ơi.
     Hầu như tất cả các dự án ở phương Tây, dù là nguồn viện trợ nhân đạo hay vay vốn ODA thì thủ tục giải ngân đều rất minh bạch, chuyện này thì nhiều quan chức không thích.
     Đặc biệt là khâu chuẩn bị nghiên cứu khảo sát…không đơn giản chút nào.
     Tôi đã từng làm việc xây dựng một dự án do UNDP tài trợ từ vài trang đề xướng ban đầu năm 1986 cho đến khi New York ký duyệt 1989.
     Làm lại bỏ, bỏ rồi làm lại
     Dài lắm, tôi không muốn nói nhiều đến những năm tháng đó nữa

    • TM says:

     Ra vậy. Cảm ơn chị TV. Tây phương làm việc rếc lô, đâu ra đó, không nhập nhằng lớt phớt cho qua được đâu.

  • HD says:

   Thêm một ‘đặc sản nổi tiếng thế giới’ của Hà lan là BÓNG ĐÁ TỔNG LỰC và CƠN LỐC DA CAM một thời. Bác Văn Mùi hang ta hay bình luận, tường thật bóng đá chắc không quên điều này? (Chỉ trừ trường hợp bác chính là Mr Văn (có) Mùi đương kim Chủ tịch Hội Đồng Trong Tài VFF 🙂 )

   • Văn Mùi says:

    @ Bác HD, bác nhắc đến “cơn lốc mầu da cam” của bóng đá Hà lan với Johann Cruiff, Renzenbrink…làm tôi lại thở dài đánh thượt một cái. “Than ôi, thời oanh liệt nay còn đâu!”. Bây giờ, bóng đá Hà lan không còn như trước nữa, mặc dù CLB Ajak Amsterdam vẫn còn.

  • Dove says:

   Thưa lão bà bà, người Hà Lan có câu: Chúa tạo ra thế giới còn người Hà Lan tạo ra đất nước của mình.

   Tuy nhiên lão bà bà chưa biết đấy thôi. Ông cha ta đã liên tục quai đê đuổi Thủy Tinh ra biển và tạo nên đồng bằng Bắc Bộ thấp hơn mực nước lũ khoảng 10m và mực thủy triều cao khoảng 1,5 m. Kỹ thuật polder của VN ra đời trước Hà Lan ít nhất là 5 thế kỷ.

   Một số bạn Hà Lan của Dove, đã tha thứ cho tính gian manh, tủn mủn của người Việt, nên cho rằng người Hà Lan và người Việt có nhiều tính cách chung, họ thành tâm mong đợi rằng hai dân tộc sẽ là những người bạn tốt.

   Mới đây, Chính phủ Hà Lan đã giúp VN lập quy hoạch tổng thể đồng Bằng sông Cửu Long. Hiện nay, báo cáo đã được công bố dưới định dạng PDF, lão bà bà, nếu quan tâm, có thể vào link sau để tải về tham khảo:

   https://www.wur.nl/upload_mm/2/c/3/b5f2e669-cb48-4ed7-afb6-682f5216fe7d_mekong.pdf

   Mấy năm trước, Dove đã bày tỏ sự không nhất trí về việc chọn véc tơ Cần Thơ – TP Hồ Chí Minh làm véc tơ phát triển chính vì ở trình độ phát triển cao hơn sẽ nảy sinh rất nhiều bất cập.

   Có cách khác hay hơn.

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Cám ơn anh Dove.
    Đây là một thỏa thuận về QUY HOẠCH VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG mà phía chính phủ Hà Lan rất đầy thiện chí.

    Nhưng với diện tích hơn 40.548 Km2 bao gồm 1 thành phố thủ phủ là Cần Thơ cùng 12 tỉnh thành với dân số trên 17 triệu, mà phía Việt Nam chỉ có hai bộ chuyên ngành là Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông Thôn cùng Bộ Tài nguyên & Môi trường ký thì ngay từ đầu đã rõ là không ai điều khiển được dự án này. Không ai là người sắp xếp quy hoạch cho 17 triệu dân nơi đây tổ chức lại cuộc sống?
    Việc này từ mấy năm trước, Ts Tô Văn Trường, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi vùng Tây Nam Bộ, từng làm việc với Ủy ban Sông Mê Kong nhiều năm đã phát biểu ý kiến phản biện nhiều rồi.
    Nhất là từ khi các dự án Thủy điện ở Lào do TQ giúp, làm cho Sông Mê Kong cạn kiệt và Đồng Bằng sông Cửu Long gặp thảm họa thì vấn đề càng rắc rối hơn

    Riêng ở Hà Nội, có một dự án chi tiêu khoảng 2 tỷ USD là một dự án rất quan trọng đến SX nông nghiệp và phát triển dân cư là khơi lại dòng Sông Đáy có cửa sông nối với Sông Hồng tại cửa ngõ Đập Phùng – Phúc Thọ được đề xuất từ gần 20 năm nay, nhưng vẫn dậm chân tại chỗ, sau khi xây xong cầu Phùng, cách làng quê nội Đan Phượng của tôi 6Km.
    Lý do rất đơn giản vì cơ quan phụ trách Dự án này chỉ là Bộ Giao thông Thủy Lợi và Nông nghiệp mà phớt lờ UBND TP HÀ NỘI và UBND tỉnh Hà Tây.
    Hôm nay Ha Tây sát nhập vào Hà Nội rồi, nhưng Chủ tịch cũ Kts Nguyễn Thế Thảo lẫn Chủ tịch đương kim tướng Công an Nguyễn Đức Chung đều không thể hiểu được dòng sông xuyên qua phía Tây lãnh thổ thành phố này sẽ khai thông Long mạch của thành phố, sẽ cấp nước cho hơn 6 triệu dân có khí hậu ôn hòa để sinh sống và phát triển.
    Nếu Dự án sông Đáy được thực hiện, thì Hà Nội có hệ thống điều hòa nước mùa khô mùa lũ, Hà Nội đỡ phải lo vỡ đường ống dẫn nước sông Đà và cũng đỡ phải lo mưa lũ ngập biến đường phố thành sông

    • Nguyen An says:

     Kính gửi lão bà bà.

     Đập Đáy cũng gần quê của Nguyen An và cũng gần quê của cựu BT KHĐT BQ Vinh. Đập do người Pháp xây dựng khá lâu có chức năng cắt lũ và điều hòa nước. Những khi có nước lớn thì xí nghiệp thủy lợi mới xả lũ.

     Thời gian gần đây nước sông Hồng không dâng cao nên đập cũng không còn quan trọng như trước. Khu đất xung quanh đập đều đã bị biến thành các villa sinh thái.

     Nếu như 1KTS được đào tạo bài bản còn không để tâm dự án thì một ông tướng sao có thể để tâm được mặc dù là người có tâm huyết. Đơn giản vì làm việc không có equip. Khi chất vấn lãnh đạo quận TH về việc nạo vét bùn bị phản bác lại, ông cũng không bày tỏ được chính kiến của mình.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     To @ Nguyễn An
     Đập Đáy chỉ là cửa sông Đáy nối với sông Hồng, cũng như Đập sông Nhuệ ở cạnh Chèm Vẽ hiện nay trong hai con sông thì sông Đáy quan trọng hơn sông Nhuệ.
     Lấp một con sông là lấp một Long mạch.
     Bởi thế Hà Nội mới u ám hỗn loạn như hiện nay.
     Đời chúng ta không làm được thì đời con cháu ta sẽ làm.Khai thông dòng chảy chưa ăn ai, sao lại lấp đi?
     Bậy qua!
     Tục ngữ có câu:
     NHẤT CẬN THỊ
     NHỊ CẬN GIANG
     Nguyên lý đó không bao giờ sai

  • vangta says:

   De Afsluitdijk tức đê ngăn biển của HL dài 32 km và bắt đầu khởi công xây dựng vào năm 1932 và ngày 25 tháng 9 năm 1933 bắt đầu mở cho giao thông đi lại .
   Bên trong của De Afsluitdijk là nước ngọt và bên ngoài là nước biển nhiều sông ngòi của HL cũng thế một bên là nước mặn của biển ,một bên là nước ngọt của sông ngòi ,kênh ,rạch dù nhiều nơi thấp hơn mặt nước biển đến gần 7 m nhưng chả có sao cả các cánh đồng hoa màu vẫn xanh tươi chả nước biển nào ngấm vào cả .

   • vangta says:

    Đây cánh đồng vẫn xanh tươi ,hoa tulpen vẫn làm phần lớn thế giới ngưỡng mộ .

   • vangta says:

    Vùng đồng bằng sông Cửu Long có thể bắt trước học được ở HL ngăn chặn nước biển ,xây cầu cống ,đê điều như họ .

 26. Mike says:

  Cha ông nói “Thứ nhất sợ kẻ anh hùng. Thứ nhì sợ kẻ bần cùng liều thân”.

  Nhưng mấy ông nẫu của “Game Theory” (thuyết trò chơi) thì còn nâng cái liều lên hàng đầu. Càng liều càng lợi.

  Cái Game Theory này kiếm 7, 8 giải Nobel. Thiên hạ càng tin càng thêm tai hoạ. Bên nào cũng muốn kiếm lợi nhiều hơn (nhất là bên yếu) bằng cách liều mạng hơn. Chừng oánh nhau sứt đầu mẻ trán mới thôi liều.

  Một cách nào đó thì thói hung hăng và vô trách nhiệm là biểu hiện của liều để kiếm lợi. Điều này áp dụng ở tầm cá nhân tới lãnh đạo và cả tầm quốc gia.

 27. Dove says:

  Mời nghe “El Condor Pasa” do thổ dân Alexandro Querevalú biểu diễn.

  Thử hỏi, dân Hà Lan liệu có tự hào dân chủ quá đáng khi lịch sử của họ được viết máu thổ dân và thành tích đáng nể nhất chỉ là biến những con đại bàng tự do thành nhạc sĩ lang thang đường phố xin tiền kiếm sống.

  • Nguyen An says:

   El Condor Pasa là bài hát của người Peru, thuộc địa cũ của Tây Ban Nha.

   • Dân phố says:

    nhưng dựa trên nền nhạc thổ dân kết hợp với nhạc TBN. Theo tôi hiểu thì Peru là nước còn khá nhiều ảnh hưởng của văn hoá thổ dân.

    • Dân phố says:

     Bài Lady do Lionel Richie sáng tác (theo đặt hàng của K.R.). K. R. hát cũng hay nhưng tôi thích nghe L.R. hát bài này hơn.

   • TungDao says:

    Bài El Condor Pasa có ảnh hưởng từ Paul Simon. Bài The Sound of Silence có cùng tác giả với Garfunkel.

    …Và trong ánh sáng đèn trần tôi đã thấy/Mười ngàn người có hơn/Người ta nói mà không hề ra tiếng/Họ nghe mà chẳng hiểu/Người ta viết nên những khúc ca không bao giờ được vang lên/Và không ai dám/Làm náo động âm thanh của tĩnh lặng …

    • TungDao says:

     Giới thiệu với bác một soái ca pop đồng quê Mỹ : Kenny Rogers : Lady- Em yêu.

     Em yêu, anh là chàng hiệp sĩ của em trong bộ giáp sáng ngời và anh yêu em/Em đã cho anh được là chính mình và anh là của em/Tình yêu của anh, có nhiều cách anh muốn nói rằng anh yêu em/Hãy để anh ôm em trong vòng tay anh mãi mãi …
     Nếu bác một mình hãy nghe Kenny Rogers. Muốn làm người phản kháng hãy nghe Paul Simon.

    • TungDao says:

     Một bài nữa thích hợp với lão Vĩnh An : The Shadows-Tòn ten hòn dzái đen

    • Dân phố says:

     Bài Lady do Lionel Richie sáng tác (theo đặt hàng của K.R.). K. R. hát cũng hay nhưng tôi thích nghe L.R. hát bài này hơn.

    • TungDao says:

     @Dân phố: Bác là một soái ca. Hèn gì bác viết còm hay. 😀.

    • Dân phố says:

     Cám ơn bác TungDao. Bác quá khen chứ tôi chưa bao giờ là soái ca, trình độ chỉ ở mức vài lần đi hát karaoke. Tuy nhiên tôi cũng không thích đi hát karaoke ngoài hàng bởi vào thấy tù túng và rờn rợn (trước cả những vụ cháy xẩy ra tôi đã có cảm giác ấy rồi).

  • Bình Nguyên says:

   Liệu có ai tự hào là mới sinh ra đã biết ăn cái đáng ăn không bác? Chẳng quá lời nếu nói rằng moị quốc gia đều hình thành từ giết chóc và chiếm đoạt lẫn nhau. Vậy thì không có lý do gì mà không tự hào dân chủ, bởi nó cho thấy xã hội loài người đã lớn lên, thông minh hơn và nhận thức đúng đắn hơn.

  • Dove says:

   Do bực mình với EU vì đã để ngỏ cho chủ nghĩa phát xít sống dậy ở các nước ven Bantich và thậm chí trở thành “tinh thần dân tộc” (S. Bandera) của Ucraina, Dove định tấn công cá nhân nền dân chủ của Hà Lan.

   Nhưng mà thôi, bởi vì thật sự Dove yêu mến đất nước Hà Lan và những người bạn Hà Lan của mình. Vả chăng, nếu làm như thế thì giấc mơ Thụy Sĩ Phương Đông của Dove cũng chẳng trở nên tốt đẹp hơn.

   Ghi chú: Chim đại bàng condor (nguồn internet)

   Vậy các bạn hãy nghe “el condor pasa” là một bản hòa tấu tuyệt vời giữa bè sáo da đỏ và dàn nhạc đệm La Tinh. Hãy cảm thấy mình tự do như con chim đại bàng (condor) bay trên đỉnh của dãy Andes.

   • TungDao says:

    TD nghe nhạc từ nhỏ khi chưa biết chữ và Beethoven đã ảnh hưởng TD rất nhiều về mặt cảm nhận cuộc sống. Bác đã sống ở Nga, một dân tộc yêu thiên nhiên và tự do qua Tchaikovsky vì vậy tâm hồn bác rất rộng lượng nhưng tính dân tộc lại theo trường phái populism. 😀.

    • Dove says:

     Ko populist đâu mà là sáng suốt.

     Nếu các vị biết về thảm họa Katin, thì nên biết thêm về thảm họa Babii Iar vùng ngoại ở Kiev cũng sẽ ko thừa:

     Trên ảnh là một người mẹ, cư dân Kiev, bị tước đoạt hết tư trang, lột trần truồng. Bà đã ôm con gái của mình lần cuối và sau đó vài giây cả hai bị bắn chết bởi một người mặc quân phục Đức. Người đó ko phải là lính Đức mà là là người vùng Galixia (Tây Ucraina) – vũng lãnh thổ li khai Liên Xô do S. Bandera và bè lũ cầm đầu và được A. Hitler hứa sẽ trao toàn bộ Ucraina và một phần Ba Lan nếu ông ta chiến thắng.

    • Dove says:

     Katin và Babi Iar là những thảm họa nhân đạo nên được rút kinh nghiệm nghiêm túc. Thật đáng tiếc là EU đã rút kinh nghiệm bằng cách lờ đi cho Balan dùng Katin để mạ lị Nga và dung túng cho Ucraina làm sống lại tinh thần Bandera:

     Ghi chú: Tinh thần Bandera được khơi dậy để bài Nga nhằm hội nhập vào NATO và EU (nguồn Преступления Бандеры и ОУН УПА, фото, видео, документы)

     Mới đây những cuộc tuần hành như vậy của cựu binh SS và con cháu của họ cũng được tổ chức tại các nước Bantic (Latvia, Estonia)

     Dove tin rằng thái độ của EU và đặc biệt là Hà Lan (nước vừa bị Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố là phát xít) đối với việc khôi phục lại tinh thần phát xít tại các nước Đông Âu là ko phù hợp và tiềm ẩn những hậu quả khó lường.

  • Nguyen An says:

   Bác Dove có nhận xét rất chính xác.

   Thế kỷ XVI, khi các vương triều châu Âu còn mải mê chinh phạt lẫn nhau, người Hà Lan phát triển thương nghiệp rất mạnh, thành lập hạm đội và các Công ty xuyên quốc gia buôn bán khắp toàn cầu trong đó có Công ty Đông Ấn Hà Lan. Tại Đông Nam châu Á, quốc gia lớn nhất là Indonesia cũng bị biến thành thuộc địa của Hà lan. Tại Đông Á, thương nhân Hà Lan chiếm đảo Đài loan cho đến khi bị Trịnh Thành Công đánh đuổi.

   Thương nhân Hà Lan thành lập các thương điếm (tại Việt Nam có ở Hội An, Phố Hiến Hưng Yên, Domea thuộc huyện Tiên lãng Hải phòng), mua rất nhiều hương liệu, tơ lụa, đồ sứ của châu Á. Thế lực của giai cấp tư sản ngày càng lớn mạnh đòi quyền độc lập, nổi dậy chống lại vương triều Tây Ban Nha, thành lập nên nhà nước Cộng hòa đầu tiên trên thế giới. Thị trường chứng khoán đầu tiên của thế giới là Rotterdam ở Hà Lan.

 28. krok says:

  Cuj Cua viết “về thông báo tại trường đại học Mảryland” làm tôi choáng, hoá ra chỉ là truyền đơn mà thằng cha căng chú kiết nào cũng viết, và rải được. Loại này thì tôi chả lạ.
  Thông báo tôi nghĩ người ta chỉ dùng cho chủ trương chính sách của trường!

 29. trungle118 says:

  3 thằng lớn ( Mỹ, Nga, Trung) đều đã cực hữu theo cách này hoặc cách khác thì những thằng yếu dể bươu đầu gãy cổ nhất.
  mùa nắng nóng nực coi chừng củi lửa cả nhà mình và nhà thằng hàng xóm kẻo cháy không có chổ chui, nhất là những nhà nghèo như nhà Việt Nam

 30. krok says:

  Cụ Cua viết hay, nhưng theo tôi cụ đã cố tình kịch tính hoá bầu cử Hà Lan.
  Tôi nghĩ phe hữu hoàn toàn chả có cửa nào.
  HL kinh tế phụ thuộc hoàn toàn vào EU, exit xong thì cạp đất ăn chắc cối luôn.
  Tôi có nhiều bạn HL, một dân tộc có chiều cao nhất thế giới, và văn hoá của họ cũng cao không kém.
  Dùng fake news với dân HL – xin lỗi, không có tác dụng.
  Buồn cười nhất là có cái đảng cực hữu gì đó chỉ có duy nhất một đảng viên kiêm TBT, hài vãi.

  • Hiệu Minh says:

   Cụ Krok nên tham khảo báo chí quốc tế

   http://www.economist.com/news/europe/21718929-nonetheless-new-type-identity-politics-emerging-netherlands-geert-wilderss

   Đảng của TT đương nhiệm mất 7 phiếu hiện giữ 33 phiếu đứng đầu, đảng cực hữu của Wilders về nhì (20 phiếu) chiếm được thêm 8 ghế. Xu hướng này không hề vui chút nào

   http://edition.cnn.com/2017/03/16/europe/dutch-elections-reject-far-right-populism/index.html

   Châu Âu thở phào nhẹ nhõm

   http://www.bbc.com/news/world-europe-39297355

   Trump dường như giúp cho cực hữu…thua bởi hành xử không bình thường những tuần qua

   • krok says:

    Cụ Cua viết “Nhưng Fexit hay Dexit hoàn toàn trong tầm tay” nhé!
    Khả năng Marine LePen thắng vòng 1 tôi cũng cho là có thể, nhưng vòng hai thì không.
    Sẵn sàng cá với cụ Cua là cơ thắng cử của Fexit là 1%, tầm đại bác không bắn tới chứ tay gì.

    Nói lại về Hà Lan, qua trao đổi thì người Việt Nam như bác Vangta chống dân nhập cư hồi giáo, chính tôi cung thấy điều đó hợp lý.
    Nhưng cực hữu đòi exit EU – tôi không tin dân Hà Lan muốn mất thị trường EU.

    • Hoang Phuong says:

     Chào bác krok:
     Vấn đề không phải ở chỗ dân HL muốn hay không muốn mất thị trường châu Âu, cũng như Fexit, Dexit sẽ xảy ra trong đợt bầu cử này. Nó nằm ở chỗ “chủ nghĩa dân tộc cực đoan” không còn là viển cảnh, nó là một thực thể chính trị đã tồn tại & đang phát triển rất nhanh. Nhất là từ lúc Trump thắng cử ở Mỹ.
     Hơn lúc nào hết, theo thiển ý của tôi, lúc này vai trò dẫn dắt nền dân chủ mang giá trị nhân bản toàn cầu ở trong tay cử tri Mỹ. Sức ảnh hưởng của nền chính trị Mỹ lên các nước khác là có thật, dù thích hay chống Mỹ cũng khó co thể không công nhận điều này.
     Sức ảnh hưởng đó có giá trị tích cực, hay tiêu cực cũng tùy lực lượng cầm quyền ở các quốc gia khác nhau, cũng tùy tiêu chí của mỗi tổ chức, nhận thức của mỗi cá nhân.
     Vì vậy, đừng chủ quan, hãy quan tâm đúng mức đến vấn đề này, mỗi cá nhân sẽ không tác động được gì, nhưng một tập hợp các cá nhân có lương tri sẽ khác, dù là ở bất kỳ đâu.

    • vangta says:

     Cũng như mọi lần bầu cử trước đây hôm 15 tháng 3 năm 2017 tôi đã đi bỏ phiếu như hai chục năm đã làm việc này .
     Tháng 1 có nhận được cái phiếu với danh sách 26 đảng phái tham gia tranh cử để giành lấy phần lớn của 150 ghế trong Quốc Hội hay còn gọi là Hạ Viện .
     Tôi cũng ko đẩy ý nhưng khi bỏ phiếu thì đã là 28 đảng phái tham gia tức 2 đảng kia chắc đăng ký trước 03 tháng hai vừa rồid là hạn cuối cùng của đang ký .
     Tất cả các nước trong EU vui mừng vì TT Rutte lại thắng và được dịp thở phào nhẹ nhõm mà ko rõ nguyên nhân là tại sao ?Trước bầu cử một tuần Geert Wilders (Wilder trong tiếng HL là hoang giá và là họ của ông ta)theo thăm dò vẫn sẽ là đảng chiến thắng dĩ nhiên tôi ko vui với tin này .
     Rutte còn khuyên Wilders hãy cẩn thận sẽ rất khó khăn cho PVV (tự do)vì bị tất cả các đảng phái tảy chay sẽ ko hợp tác thành lập CP và sẽ phải bầu cử lại làm mất thời gian của dân chúng .
     Thật may mắn khi cuối tuần Thổ Nhĩ Kỳ cử hai BT là Ngoại Giao Và Gia đình sang HL thuyết phục dân TNK tại đây bỏ phiếu tăng quyền lực cho TT Erdogan của TNK và bị HL cấm hạ cánh xuống Rotterdam nên BT NG phải sang Pháp và nói HL hành xử như phát xít …
     Rồi BT về gia đình cũng lẻn qua biên giới Đức -HL và đến được trước LSQ của TNK tại đây nhưng Cảnh Sát HL phát hiện và trục xuất về Đức .
     TNK đe doạ trừng phát HL và HL phải xin lỗi kể cả TT M Rutte và BT NG vô cùng cứng rắn tuyên bố “ko bao giờ có lời xin lỗi từ HL ,nếu muốn Erdogàn và bộ sậu của ông có thể viết lên bụng mình từ XIN LỖI (nói một cách miệt thị TNK).
     Erdogàn doạ cắt đứt NG và cấm vận HL rồi nói HL năm 1995 HL đã giết mấy ngàn người đạo hồi tại Bosnie đấy là tội phát xít .TT M RUTTE và các đảng phái đã nổi giận ko bao giờ cần nói chuyện với một tên đáng kinh tởm và đáng khinh như Erdogàn .Tưởng TNK làm thật rồi hôm thứ năm vừa rồi BT Kinh Tế đã nói ko cấm vận các hãng của HL .Mới chỉ có vài ngày thôi máy bay sang TNK vắng tanh ,các khách sạn ở các bãi biển vắng ngắt và dân chúng thiệt hại là bên TNK chứ ko phải HL .
     Đây là nguyên nhân đảng của RUTTE đã thắng 33 ghế mất 8 ghế so với lần trước ,ông Lao Động chỉ còn 9 ghế thua nặng lần trước là 38 ghế .

    • Aubergine says:

     Cảm ơn Vangta.

     Tội nghiệp cho người Thổ Nhĩ Kỳ ôn hòa.

     Lão Erdogan điên rồ, còn thuê cả Mike Flynn vận động hành lang (lobby) để đuổi một giáo sĩ Hỏi ra khỏi Mỹ. May quá, Obama va Kerry không làm.

    • vangta says:

     Đây là chiến thắng của đảng VVD của TT Rutte .

  • Hiệu Minh says:

   Tin vui cho các nhà đầu tư

   http://www.businesstimes.com.sg/stocks/europe-stocks-rally-on-dutch-election-london-at-record

   http://www.marketwatch.com/story/european-stocks-rally-after-dutch-election-surge-for-miners-2017-03-16

   Tôi tin bầu cử ở VN không ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán như ở Hà Lan, dù nước này chỉ có 17 triệu so với 90 triệu dân Việt và diện tích bằng 1/10 so với VN, chắc cỡ hai tình Nghệ An và Thanh Hóa gộp lại.

   Tổng Cua không viết theo cảm tính đâu, cụ Krok ạ.

  • Hiệu Minh says:

   Cụ nào yêu nhạc Hà Lan thì xem clip sau

  • thimai says:

   Mọi thứ chẳng có gì chắc chắn , cũng giống như Anh ra khỏi châu Âu , Trump lên làm tổng thống cụ Krok ạ . Chắc cụ xa châu Âu , lại ít quan tâm tới tình hình chính trị nơi đây , nên không biết rằng các đảng cực hữu đang tăng nhanh chóng mặt nhờ sự ủng hộ của dân .Widers tuy thua nhưng cũng về nhì , đảng thêm 6 phiếu so với lần trước . Sau đêm bầu cử , nhiều tờ báo lớn của Đức đã đề lên trang nhất : Nước Đức trân trọng cảm ơn nhân dân Hà lan! Hà lan bầu cử cũng làm cho châu Âu sợ hãi ạ

 31. krok says:

  👍

 32. HD says:

  Lần đầu gặp (Hà) Lan 🙂

%d bloggers like this: