FBI chính thức điều tra liên hệ Trump-Nga

Ông James Comey tại cuộc điều trần. Ảnh: VOA

Giám đốc FBI, James Comey, ngày 20/3 lần đầu tiên xác nhận FBI đang điều tra các mối liên hệ có thể có giữa chiến dịch vận động tranh cử của ông Donald Trump với Nga trong lúc Moscow tìm cách ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Mỹ năm ngoái.

Ông Comey và Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mike Rogers nói rõ cuộc điều tra về sự can dự của Nga trong mùa bầu cử vừa rồi tại Mỹ có thể kéo dài nhiều tháng trời.

Xuất hiện trước một ủy ban của Quốc hội, ông Comey cũng công khai thách thức tuyên bố của Tổng thống Trump rằng cựu Tổng thống Barack Obama đã nghe lén Tòa Tháp Trump trong cuộc tranh cử 2016.

Hai giới chức ra điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện trong 5 tiếng rưỡi đồng hồ hôm 20/3.

Ông Comey không rút lại nhận định của mình khi cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không đơn thuần muốn ứng viên Dân chủ Hillary Clinton bị thất cử mà cụ thể là muốn ứng viên Cộng hòa Donald Trump chiến thắng.

“Về những dòng tin của Tổng thống liên quan đến cáo buộc bị chính quyền cũ nghe lén, tôi không có thông tin nào hậu thuẫn tuyên bố đó,” ông Comey nhấn mạnh.

Ông cũng xác nhận rằng FBI đã tiến hành điều tra vụ Nga bị tố cáo can thiệp bầu cử Mỹ từ tháng 7 năm ngoái.

Các cơ quan tình báo Mỹ kết luận Nga tìm cách giúp ông Trump bằng cách tấn công tin tặc các đảng viên hàng đầu bên phía Dân chủ.

Theo VOA

Lời bình của Mao Tôn Cua

Cuộc điều trần được truyền hình trực tiếp cho công chúng nghe. Người chất vấn và người trả lời phải thật khéo léo “leo dây” giữa làn ranh “lộ mật hay không lộ mật” để hỏi và trả lời mà không phạm luật. 

James Comey có vẻ đã “giúp” Trump thắng cử vì tuyên bố điều tra email của bà Clinton trước bầu cử nhưng ông này cũng không ngần ngại điều tra Trump về mối liên hệ với Nga. 

Đảng Cộng hòa tìm cách tra vấn FBI về ai đã lộ tin mật về mối liên hệ Trump và Nga, bắt thằng lộ tin chứ không hại đứa làm liều.

Đảng Dân chủ tập trung vào mối liên hệ Trump-Nga vì đây là mấu chốt của vấn đề.  Nếu có được chứng minh thì cuộc đời tổng thống của Trump sẽ ngắn ngủi. 

Cuộc đấu giữa hai đảng vẫn còn tiếp tục nhưng phía công chúng được biết những thông tin rõ ràng hơn qua phiên điều trần. 

No one above the law – không ai ngồi trên pháp luật.

116 Responses to FBI chính thức điều tra liên hệ Trump-Nga

 1. Dove says:

  Có ai biết Mya Le Thai – một nữ nghiên cứu sinh TS of UCI, Irvine ko?

  Chẳng là em ấy vô tình phát hiện ra một loại dây dẫn nano cho phép kéo dài tuổi thọ của pin sạc lại được (rechargeable battery) lên đến 400 năm.

  Thông tin do chính ngài Reginald Penner, the Chair of UCI’s Chemistry department công bố. Link:

  http://www.cosmicscientist.com/uci-student-accidentally-creates-a-rechargeable-battery-that-lasts-400-years/

  Mya Le Thai có phải là người VN ko?

  Nếu phải thì mừng cho em – là nhà khoa học nhưng về già yên tâm thoát nghèo, ko gàn dỡ và phải nuôi lợn như TS Dove.

  • TM says:

   Cô này người Việt đấy ạ.

   Thông tin về cô ở tài khoản Linkedin (cuối trang) cho biết cô nói tiếng Anh và Việt.

   https://www.linkedin.com/in/myalethai

  • says:

   Cô Huỳnh Mỹ Hằng đến Mỹ năm 23 tuổi, không biết tiếng Anh, đi học từ đầu cũng Tiến sĩ Hóa Học được giải thưởng 500 ngàn Mỹ kim. Cô làm việc tại National Lab( Los Alamos).

   “Chúng tôi không làm lễ trao giải thưởng mà chỉ gọi điện thoại thông báo cho cá nhân đó rằng họ được lãnh năm trăm ngàn mỹ kim và không hề bị bó buộc về điều gì. Cá nhân đó muốn làm gì thì làm với số tiền này trong lãnh vực nghiên cứu hay học tập, vì chúng tôi rất tin tưởng vào đạo đức và tài năng của họ. ”

   http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/The_VNese_immigrant_scientist_who_gets_the_Genius_Grants_PAnh-20071008.html

 2. Hai Cù Nèo says:

  Mối tình Trâm Nga đã lộ diện. Cặp này yêu nhau đắm đuối lâu rùi. Bây giờ đã bị lộ. Thư tình, điện thoại ướt át chuẩn bị công khai.

  • Aubergine says:

   Nghe lâm ly bi đát quá.

   Hôm nay WSJ (Wall Street Journal), tờ báo có tiếng bảo thủ, luôn luôn ủng hộ đảng Cộng Hoà, gọi Trăm là Tổng Thông giả (fake President) vì tội Trăm đi nói dối cha về nhà nói dối chú. Bây giờ bị bắt tại trận chuyện dối giá, vẫn khăng khăng nói là Obama có nghe lên điện thoại.

   Còn lão Chủ Tich Ủy Ban Tình Báo Nunes của Hạ Viên tự nhiên tuyền bố là FBI (làm dưới quyền Obama lúc bây giờ)  “tình cờ”  (incidentally) nghe được điện thoại của Trâm lúc FBI đi rình Đại Sứ Nga, làm Trăm thích quá :”tôi đã bảo mà”   (I feel vindicated). Luc ay, theo loi Nunes, Tram chi noi chuyen xa giao.

   Sự việc xây ra khiến Joe Scaborough, cựu dân biểu Cộng Hòa, bây giờ là nhà báo, phải lên tiếng kêu gọi các dân biểu, nếu yêu nước, truất phế Nunes vì Nunes không làm đúng nhiệm vụ điều tra mối tình Trăm-Putin.

   Chuyện tình éo le bắt đầu hấp dẫn.

  • TC Bình says:

   “Bằng chứng không thể chối cãi” đây: 🙂

 3. TungDao says:

  TD lang thang. Như ma dẫn lối quỉ dẫn đường lọt vào ngõ :
  http://www.theepochtimes.com/n3/2218176-advocating-a-coup-against-trump-is-against-the-law/
  Advocating a ‘Coup’ Against Trump Is Against the Law.
  After Donald Trump won the election last November, there have been attempts to de-legitimize his presidency—with some even calling for a military coup.
  Maybe some of these comments are in jest or halfway serious, but there are laws against “advocating the overthrow of the government” of the United States.
  According to 18 U.S. Code § 2385, Advocating overthrow of Government, “Whoever knowingly or willfully advocates, abets, advises, or teaches the duty, necessity, desirability, or propriety of overthrowing or destroying the government of the United States or the government of any State, Territory, District or Possession thereof, or the government of any political subdivision therein, by force or violence, or by the assassination of any officer of any such government” could face charges.
  This week, left-wing filmmaker and Trump critic Michael Moore warned that the United States is in the middle of a “coup” by Trump and his administration. “If you’re still trying to convince yourself that a 21st century coup is not underway, please, please snap out of it,” he wrote on Twitter, without elaborating or calling for action.

  Bộ Luật hình sự VN ngang ngửa Luật hình sự Mỹ. 😍.
  Nếu Trump là một lãnh đạo độc tài thì sao nhỉ?. Please snap out of it. Làm ơn tỉnh lại đi. Yes, TD không dám nghĩ tiếp 😅.

  • Aubergine says:

   Chẳng cần phải đảo chính Trăm. Tự Trăm sẽ đảo chính ông ấy.

   • Hai Cù Nèo says:

    Ko cần phải đảo chính đảo phụ đâu. Tự diễn biến thui

   • TungDao says:

    Nước Mỹ xúi nước khác làm cách mạng màu. Lịch sử nước Mỹ chưa bao giờ có đảo chính chị ạ.

    • Aubergine says:

     Trich: “Tự Trăm sẽ đảo chính ông ấy.”
     Toi co bao la nuoc My se dao chinh Trump dau.

  • A. Phong says:

   Điều quan trọng ở câu: “by force or violence, or by the assassination of any officer of any such government”.
   Còn ở ta là : “nói xấu lãnh đạo”

 4. HD says:

  Breaking news!
  London: Westminster terror incident.

  • vangta says:

   Hôm nay đúng 1 năm về trước Sân bay Zaventem và Maalbeek bị khủng bố tấn công .Dân chúng Brussel đã tưởng niệm những nạn của một trước bằng cách đứng im lặng bên nhau .
   Cũng hôm nay TT Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố dân Châu Âu sẽ ko còn đi lại an toàn trên đường trên toàn thế giới .Lời tuyên bố này dường như đi quá xa sự khôn ngoan của một TT .
   Có thể Erdogan biết trước dưới thời ông làm TT thì TNK ko còn cơ hội làm thành viên của EU nên cay cú tìm cách phá bính .
   Sau lời tuyên bố này quả nhiên đã xảy ra khủng bố tại London hiện tại đã có hai người chết và nhiều người bị thương .

  • Aubergine says:

   Giời ơi, đang định tháng 5 sang Anh thăm bạn bè .  .  .

 5. Dove says:

  Thác Bản Dốc của VN được xếp vào hạng 10 thác nước đẹp nhất của thế giới.

  Ghi chú: Thác Bản Dốc (nguồn: ria.ru)

  Bây giờ đã phải chia cho TQ một phần rồi. Liệu số phận của thác có giống số phận của công chúa Trần Huyền Trân ngày nào?

  Dove già rồi, suốt ngày mong ngóng Mười Ta nổi lên làm Trần Khắc Chung. Thế mà hắn ta biến đi đâu mất tiêu rồi.

  • HỒ THƠM1 says:

   “chia cho TQ một phần” à?
   Nghe đâu tặng cho Bạn hơn một nửa í chứ!
   Thác Bản Giốc mà lão Đốp so với số phận Công chúa Huyền Trân thì đúng lão Đốp chẳng biết cái đếch gì!
   – Huyền Trân là nhân vật lịch sử còn Thác Bản Giốc là địa danh lịch sử
   – Vua Trần dâng Huyền Trân cho “bạn” cũng vì nghĩa lớn của cả dân tộc. Còn Thác Bản Giốc dâng cho bạn vàng chỉ vì cái chủ trương lớn ( như cái mẹt) của ta mà thôi, bớ lão Đốp!

   • TungDao says:

    Vì cái mẹt đáng giá ngàn vàng. 😀.

   • Dove says:

    Lịch sử là một gã câm – cụ Phạm Toàn bảo thế, nhưng dù vĩ đại hay hèn mọn nó sẽ ko mời lão HT1 làm người phát ngôn.

 6. Tuan_Freeter says:

  Kts Trần Thanh Vân says:
  March 22, 2017 at 4:04 am
  Nhà tiên tri Hongkong Thierry Chow nói với AFP rằng ông Trump tuổi Bính Tuất, mệnh Ốc thượng thổ, là con gà sống, hiếu chiến và hay “tức nhau tiếng gáy”

  Nhà tiên tri này hình như không biết tiếng “tào”…(lao)?!!!

  “Ốc thượng thổ” : đất trên nóc nhà, giới kiến trúc / xây dựng Việt Nam còn gọi là ngói lợp nhà!
  Làm chi có con gà nào ở đây?

 7. Dove says:

  CNN dự báo Mông Cổ sẽ trở thành “con sói” kinh tế của chấu Á.

  Mông cổ sẻ khai mỏ để xuất dầu thô, đồng và các loại khoáng sản khác sang EU, Hàn Quốc. Họ sẽ bán thịt bò sang Nga và các nước châu Á v.v…

  “Nếu Genghis Khan (Thành Cát Tư Hãn) sống vào thời buổi hôm nay, có lẽ ông ấy bỏ nghiệp chiến binh để bán than đá”

  Đó là nhận định của CNN. Link:

  http://edition.cnn.com/2017/03/21/asia/south-korea-sewol-ferry/index.html

 8. Aubergine says:

  Tang chi Thanh Van.

  • xanghứng. says:

   Nhân dịp mấy ngày trời lạnh, chị Aubergine thử làm ấm và nhân tiện tập thể dục bằng cách bê 12 viên gạch lót đường ra góc sân rồi xếp thành cái lò nướng dùng than xem sao.

   Lúc bấy giờ, gia đình chị cùng bạn bè có thể yên tâm đi dạo trên con đường lạo xạo tiếng sỏi trong mùi hương thơm ngát của thịt nướng mà không lo đánh đổ ly rượu vang Calif sóng sánh trên tay.

   • Aubergine says:

    Kính anh Xang Hứng:
    Nhà có lò nướng thịt ngoài trời rồi ạ. Nếu có dịp các còm sĩ sang Calif, Cà Tím xin được hân hạnh đón tiếp. 🙂

    Thật ra hôm nọ trời không lạnh lắm, nhưng máy sưởi của hồ bơi hỏng nên nước lạnh ngắt, Cà Tím viện cớ sợ bị cảm nên suốt ngày xem TV viec Trăm nói dối (vu oan cho Obama nghe lén điện thoại của Trăm). Giám Đốc FBI, bộ trưởng Tư Pháp .  .  . đều nói là không có chuyện đó. Hôm nay thì máy sưởi đã sửa xong nên Cà Tím bơi được rồi. Thấy các còm sĩ mang nhau ra làm thịt chị Kim Phúc nên Cà Tim sợ hết hồn, phải mở album ra xem để quên những chuyện buồn mấy chục năm về trước.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Tôi cũng có BẾP LỬA CỦI
     Ảnh này đã được vào Hang Kua cách đây mấy năm

    • Aubergine says:

     Trông ấm cúng quá. Rất sáng tạo.

    • TungDao says:

     Chị Cà Tím nói đó nha.
     Mà chị ơi, từ nhà chị đến nhà anh Cua có đi bộ được không?. 😀. Anh Hai của TD nói lên nhà anh Cua tốn cả ngàn đô lận bao gồm tiền ăn ở khách sạn.

    • Dove says:

     Nên ghi chú rõ: Dove ko được mời.

     Đó là vì từ hôi còn bé được ngoại dậy truyền khẩu thuộc lòng Lục Vân Tiên nên khi nhìn con ngõ của chị Aubergine và biết căn phòng của chỉ ở phía sau thì Dove bị ám ảnh bởi 2 câu thơ:

     Khoan khoan ngồi đó chớ ra,
     Nàng là phận gái, ta là phận trai.

  • Aubergine says:

   Xin được múa rìu qua mắt thợ: em design lối đi từ phòng khách (bắt đầu bằng miếng gạch màu xám của một nghệ sĩ Hanoi tặng) đưa đến phòng riêng của em phía sau.

   Nếu chị Thanh Vân có dịp sang California, xin mời chị quá bộ đến tệ xá.

   Mong anh Hiệu Minh tha lỗi đã dùng nhà của anh để chuyện trò với chị em bạn gái.

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Tôi cất tấm ảnh khu vườn đẹp này vào nhà kho của tôi rồi.
   Rất cám ơn chi Aubergine.
   Tôi rất hy vọng sau khi thằng Cu Út sang Anh du học rồi, tôi sẽ có thời gia qua California để tham quan tận mắt khu vườn có duyên này.
   Ở Cali tôi cũng có người quen
   Có lẽ từ nay đi đâu phải rủ cô em hoặc đứa cháu đi cùng. Trước kia tôi rất xông xáo, thích đi một mình

   • Aubergine says:

    Chị sang chơi nhé, đừng hẹn giăng hẹn cuội với em đấy.

    Khu vườn của em chỉ “có duyên” từ thành 1 đến tháng 4. Sau đó vì không có nước (Calif bị hạn hán) nên cỏ và hoa chết hết.

    Mùa thu (tháng 11-12) cũng đẹp lắm.

  • TM says:

   Năm nay Cali nhiều mưa nên chắc mùa xuân của chị Cà Tím sẽ tươi thắm lâu hơn.

   Có phải nhà chị ở vùng Peninsula (Palo Ato, San Mateo, Foster City, Hillsborough…)? Tôi có căn nhà ở vùng East Bay, cách một cây cầu. 🙂 Những tưởng it năm về hưu sẽ trở về cố quận vì thời tiết ấm áp dễ chịu, dân chúng đa dạng, thức ăn rẻ và ngon, v.v., nào ngờ hôm nọ hỏi bà cụ sau này muốn về Cali hay ở lại Maryland thì bà bào ở lại đây!

   Đời có số cả. Chưa biết tương lai sẽ đi đâu về đâu.

   • Aubergine says:

    Đúng vây. Nhà mình ở Palo Alto.

    Chị TM chắc ở Berkeley? Thật ra mình thích East Bay hơn vì trời mát vào mùa hè. Nhưng cả nhà đều ở khu này, nên mình phải đóng đô tại đây.

    Chị TM nói đúng. Năm nay mưa nhiều nên mùa Xuân kéo dài hơn. Mấy còm sĩ ở Mỹ nhìn vườn, biết ngay mình thuộc loại lười biếng, để cây dại (weed) mọc vô trật tự. Ông làm vườn nhổ đi bao nhiêu lần, cuối cùng mình phải canh chừng không cho “làm sạch” vườn nữa.

    Nhà mình có một số cây ăn quả (táo tàu, hồng, mận, le, lựu, quất, chanh, cam, táo apple). Bạn bè từ Pháp sang vào lúc hồng chín không muốn về.

    Đối với dân Calif thì cây hồng quá thường. Mình thích nhất cây lựu, hạt nhỏ và mềm có thể ăn được và rất ngọt, nhiều nước. Còn cây mận (sugar plum) thì ngọt và dòn. Mùa hè mấy giặc non sang hái.   

    Khi nào chị TM sang Calif, đến nhà mình chơi.

    • TM says:

     Căn nhà của tôi ở Union City chị Cà Tím ạ, gần cầu Dumbarton, ở gần vịnh nên rất mát. Ngày xưa cuối tuần hay đánh xe sang Stanford Shopping Center uống chocolat, ăn bánh ngọt, mua rau cải ở chợ rau, thưởng thức cây cỏ hoa lá và thời tiết đẹp.

     Chục năm trước công việc đổi sang Maryland nên nhà để lại cho thuê, vì lúc ấy giá nhà lên vùn vụt, mọi người đe dọa nếu bán nhà thì sẽ không có đường về. May nhờ người thuê rất tử tế, hơn chục năm nay vẫn một người ấy thuê.

     Ở VN nghe nói cách một cây cầu tưởng gần, nhưng đây là cầu bắc ngang vịnh, như cầu San Mateo thì dài gàn bằng từ Sài gòn lên Thủ đức, xe chạy trên cầu thấy như chạy giữa biển. 🙂

    • Aubergine says:

     May là chị không bán nhà ở Union City. Bán rồi thì không mua lại được.   “Cali đi dễ khó về.”

    • Dove says:

     Đang El Ninõ đấy các bà à!

     El Ninõ thì bên châu Mỹ thường mưa lớn. Hôm 17/3, các nhà chức trách Peru cho hay, lượng mưa ở Peru đang nhiều hơn 10 lần so với bình thường. Cho đến nay, đã có ít nhất 62 người thiệt mạng, hơn 70.000 người bị mất nhà cửa.

     Đây là lần hiếm hoi mà El Ninõ trở lại chỉ sau 1 năm, bất chấp quy luật 5 năm.

     Dove theo thuyết bức xạ mặt trời, rất có thể trái đất đang tiêu dần nguồn năng lượng dự trử để “ngủ đông” trong thời tiểu băng hà sẽ tới trong vòng 15 – 30 năm tới.

     Khi đó thì Berkerley của bà TM sẽ lạnh như Moscow bây giờ, đó là lúc bà ôm chăn gối đến căn nhà gần chị Aubergine ở hoặc bán nó đi – rất được tiền đấy về VN. Mặc dù ranh giới băng hà sẽ mấp mé sông Trường Giang, nước biển rút khoảng 50m nên thềm lục địa Sunda trơ đáy, vùng từ Phan Thiết đến Indonesis nom như sa mạc Sahara.

     Nhưng cũng có điều hay, Biển Đông nom như Địa Trung Hải, đỉnh Bạch Mã phủ tuyết trắng xóa nom như dãy Alper và vùng đèo Hải Vân sẽ có khí hậu của nước Ý. Vậy chị TM nên kiếm một căn nhà ở Đà Nẵng hay Quy Nhơn rồi thỉnh thoảng rủ chị Aubergine sang chơi.

     Hãy tin vào khoa học khí hậu của Dove. Nếu chưa tin thì đọc thêm link sau:

     http://www.cosmicscientist.com/researchers-predict-that-a-mini-ice-age-is-coming-very-soon/

 9. Dove says:

  Vào năm 2011, sau khi được bầu làm Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm Văn Khắc và Mỹ Văn Pháp, Gs Phan Huy Lê đã quyết định tới thăm cả 2 thư viện của của Viện hàn lâm này. Thật may mắn vì ông đã phát hiện ra cuốn “Lục Vân Tiên” do sỹ quan pháp Eugène Gibert chép lại văn bản chữ nôm và dịch sang tiếng Pháp.

  Theo Gs Phan Huy Lê thì giá trị lớn nhất của bản thảo do Eugène Gibert thực hiện chính phần tranh minh họa do một người Việt Nam tên là Lê Đức Trạch thực hiện. “Ở giữa là nội dung truyện Lục Vân Tiên, xung quanh bốn phía là tranh minh họa, diễn tả trung thực về nội dung”.

  Ghi chú: Cuốn sách quả là rất đep (ảnh Vietnamnet)

  Theo Gs Trần Ngọc Vương, Khoa Văn học, Trường ĐH KHXH-NV, đây là lần đầu tiên một tác phẩm văn học truyền thống của VN được minh họa như truyện tranh. Số lượng tranh như vậy là cực lớn.

  Cuốn sách đã nằm trong thư viện 112 năm mà ko ai biết đến. Nay nhờ sự cố gắng của Gs Phan Huy Lê và các đồng nghiệp Pháp, cuốn sách đã được xuất bản và đến tay bạn đọc với 4 ngôn ngữ: Nôm, Việt, Pháp và Anh.

  • says:

   >Vào năm 2011, sau khi được bầu làm Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm Văn Khắc và Mỹ Văn

   Báo Tuổi Trẽ: hôm nay(2017-03-22) có bài /vien-van-khac-va-my-van-cach-dich-nay-dung-hay-sai

   “Viện Văn khắc và Mỹ văn” được nhắc đến trong lễ vinh danh cũng như các phương tiện truyền thông vốn mang tên tiếng Pháp chính xác là Académie des inscriptions et belles-lettres (AIBL).

   Từ belles-lettres (có dấu ngăn nối) trong tiếng Pháp có nghĩa là văn học, văn chương chứ không có nghĩa là mỹ văn. Từ điển Pháp-Pháp đều định nghĩa belles-lettres là littérature.
   Lettres có nghĩa là văn chương, belles là tính từ giống cái, số nhiều mang nghĩa là đẹp. Có lẽ người dịch đã tưởng hai từ này viết rời nên dịch là mỹ văn. ”

   ===============

   gs Phan Huy Lê là Viện sĩ Thông Tấn « membre Correspondant étranger », gs chưa phải là Viện sĩ Viện Hàn Lâm thực thụ, phải qua một lần đề cữ và các Viện sĩ bỏ phiếu, gs mới là Viện sĩ Viện Hàn Lâm.

   Người vn duy nhất được bầu vào Hàn Lâm Viện Khoa Học Pháp là gs Bùi Huy Đường(nổi tiếng thế giới về Cơ học Phá Hủy(mécanique de la rupture) đã qua đời. Không biết gs PHL đã vào được chưa?

   https://www.diendan.org/Doi-song/tin-buon/giao-su-bui-huy-duong-1937-2013

  • TM says:

   Nhắc đến GS Phan Huy Lê lại nhớ đến GS Trần Huy Liệu và người hùng Lê Văn Tám.

   GS Trần Huy Liệu đã dặn dò GS Phan Huy Lê làm sáng tỏ câu chuyện hư cấu này, mà sao đến giờ Wiki VN vẫn xác nhận đây là người thật việc thật với những chứng nhân xác minh tông tích của Lê văn Tám nhỉ?

   https://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%AA_V%C4%83n_T%C3%A1m

   • Mike says:

    Cái đó gọi là kiên định lập trường.

    Đúng sai không quan trọng. Quan trọng là trước nói sao thì sau cứ vậy mà lập lại. Ai bắt bẻ thì tha hồ chày cối.

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Về chuyện này, đã có người hỏi Gs Phan Huy Lê, ông trả lời Gs Trần Huy Liệu nói trực tiếp với ông một lần và ông cũng chỉ nói ra một lần mà bây giờ ai ai cũng biết, đó mới là quan trọng nhất, bởi vì lịch sử còn nhiều sự thật quan trọng hơn nhiều, mà lúc này “chưa tiện nói ra”, còn như Phan Đình Giót, như Nguyễn Văn Trỗi hay Lê Văn Tám có thật hay không?… thì chỉ là chuyện vặt.

    Cách nay hơn 10 năm, tôi đã từng đến tận nhà Gs Phan Huy Lê ở Phố Vọng Đức ( cạnh Hồ Gươm Hà Nội ) ngồi cả buổi, nhờ ông can thiệp bác bỏ một dự án bất động sản rộng 14ha ở Hà Nội, do một nhóm người lấy danh nghĩa là hậu duệ Nhà Trần, đòi xây “Khu Văn hóa Lịch sử kỷ niệm 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông của quân dân Đại Việt ở thế kỷ thứ 13”.

    Bọn làm dự án này ngu xuẩn và trơ trẽn đến mức chúng lợi dụng các đường phố có tên Hàm Tử Quan, Chương Dương độ và Phố Bạch Đằng… ở bên bờ sông thuộc quận Hoàn Kiếm, để lừa mọi người rằng nơi đó chính là những nơi đã xẩy ra các chiến tích năm xưa, nên chúng đòi một khu đất thật rộng để xây dựng các công trình tượng trưng các chiến tích đó, nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. ( với mục đích sau khi được cấp đất rồi, chúng sẽ làm việc khác )
    Bọn này dùng thế lực và nhiều trò lèm nhèm đến mức lãnh đạo Hà Nội rất sợ và định phê duyệt dự án cấp cho chúng 14ha.đất vàng bên bờ Sông Hồng. UBND tp Hà Nội quyết định mở một Hội thảo KH trước khi phê duyệt.

    Sau khi đọc bản tham luận của tôi, cụ Phan Huy Lê chỉ nói : “Lập luận của chị vững chắc và đầy đủ hơn tôi, Tất nhiên khi được hỏi tôi sẽ có ý kiến”
    Tôi hiểu cụ ấy là thành viên quan trọng trong ban chỉ đạo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, nên Cụ ấy rất sợ va chạm.
    May quá, vào ngày diễn ra Hội thảo, Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết thư đến phản đối dự án này.
    Thế là kết thúc

    .

    • TM says:

     Hay quá, chị Thanh Vân thật có nhiều đóng góp cho đất nước.

     Mong là bọn xấu bị kềm chế hữu hiệu. Chỉ sợ chúng quá đông, khiến những người tử tế và tài giỏi như chị lâm cảnh “mãnh hổ nan địch quần hồ”.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Bọn chúng đông như quân Nguyên chị TM ạ, đôi lúc cũng thấy mỏi mệt lắm.
     Mấy năm nay, sau khi nhà tôi mất, tôi phải “nằm im” để lo cho thằng con ăn học, vì một lời đã hứa trước vong linh người đã khuất thì không được sao nhãng.
     Hơn nữa tôi cũng được an ủi nhiều lăm, ví dụ lâu nay tôi thường xuyên nhận được Vịt biển Tiên Lãng và các hộp trứng, do vợ chồng Đoàn Văn Vươn gửi đến, vì những chia sẻ của mình cách đây 5 năm, khi Vươn thì vào tù còn vợ con thì đói rét không nhà cửa trú thân.
     Tôi luôn luôn thấy chiêm nghiệm câu dậy của cha ông: “Trời thấu hiểu chúng ta, hãy sống cho tử tế”

   • Thanh Long says:

    Im lặng là vàng.

 10. Dove says:

  Chính trường Mỹ và VN hiện nay là một minh chứng cho bổ đề cơ bản của Dove:

  Ko có chuyên chính giai cấp mà chỉ có chuyên chính phe nhóm.

  Sắp tới thì định luật thứ nhất. do Dove phát hiện, sẽ phát huy hiệu lực:

  Chuyên chính phe nhóm ko tự nhiên sinh ra và ko tự nhiên mất đi mà chỉ chuyển từ phe nhóm này qua phe nhóm khác.

  Ở Mỹ đó là giai cấp TB kinh điển, còn phe nhóm là ông Trump, bà Clinton v.v. Bà Clinton đã tuyên bố rằng bà ấy đã ở trong rừng đã quá lâu, bây giờ đến lúc chui ra khỏi bụi rậm. Dove chúc chị Aubergine vui vẻ.

  Còn ở VN là TB ko kinh điển, gọi là “TB đỏ”, phe nhóm thì có vô số, nhưng đã nổi lên ông Huynh và ông Quang. Với tài dự báo, Dove đã bấm độn rằng ông Huynh sẽ ra độc chiêu “trăm tay nghìn mắt”. Rất có thế là thời kỳ CA trị sẽ chấm dứt, ông Quang chuyển từ “đại sáng” sang “đại tối”.

  Trong lúc chị Aubergine nóng lạnh từng cơn với bà Clinton, thì Dove kiên trì nuôi lợn nhưng ko buông lỏng Mác – Lê, Văn Ba và chuẩn bị thêm tư liệu để phát biểu định luật thứ hai. Cuối cùng, xin trân trọng lưu ý, mặc dù có nhiều cố gắng nhưng định luật II, cũng như món ăn ngon, đòi hỏi thời gian vì vậy hãy kiên trì.

  Acknowledgement: I would like to express the special thanks of gratitude to Dr R. Luxemburg, Mr. J.P. Sartre – ancien élève de l’ENS as well as my deares contemporant Czech writer and politician V. Havel, who gave me the golden premises to discover the wonderful axioma and theorema.

  Ghi chú: độc chiêu do Dove chế ra từ thơ Tố Hữu, “Ba mươi năm đời ta có đảng”:

  Đảng ta đó, trăm tay nghìn mắt.
  Đảng ta đây, xương sắt da đồng

  Bây giờ là 87 năm đời ta có đảng rồi, những mong cụ Quang minh bạch tài sản có được, cẩn trọng và chơi đẹp hết mình.

  • HỒ THƠM1 says:

   “Dove kiên trì nuôi lợn nhưng ko buông lỏng Mác – Lê,…” ( Lão Đốp)

   Nuôi lợn cũng phải cần nắm vững Mác Lê. Lão Đốp nói câu này có khi chuẩn …không cần chỉnh. 😛

   “Đảng ta đó, trăm tay nghìn mắt.
   Đảng ta đây, xương sắt da đồng”

   Người thường, kể cả thiên tài… có bao nhiêu tay thì bấy nhiêu mắt. Trăm tay thì có trăm mắt.

   Còn “người đảng”, theo cụ Hữu thì “trăm tay” có đến “nghìn mắt” nên bây giờ làm thì ít mà đưa mắt ếch ra nhìn thì gấp đến 10 lần!
   Đất nước có bao giờ được như thế này không!!!?

   • TC Bình says:

    Mấy mắt nhắm cũng như không.

    • Dove says:

     Cách gây mê vô cùng độc đáo, êm dịu hơn hẳn cách châm cứu của cụ Tài Thu.

     Nếu nha sĩ để ngực trần thì Dove sẽ đích thân mò đến Nha khoa Lang Bình để khoan liền một lúc 10 cái răng.

    • xanghứng. says:

     Những phát minh thiên tài thường đến một cách tình cờ, Lang Bình thấy chửa.

     Đồng ý với các cụ về kế hoạch chữa trị lão Đốp lần 3.

     Lưu ý lão HỒ THƠM1:

     Đừng tiếc tiền, khi đặt mua túi nước muối cho mấy cô y tá, lão nhớ mua loại ngoại cỡ nhé. 5kg mỗi túi theo tôi là phù hợp để gây tê với thể trạng của lão Đốp.

   • Dove says:

    Thực ra thì cụ Trong đã đúng: đất nước chưa bao giờ được như hôm nay.

    Thực ra thì câu thơ của Tố Hữu nương theo tích Phật Bà trăm tay nghìn mắt:

    Ghi chú: Tượng Phật Bà trăm tay nghìn mắt (anh internet)

    Hóa ra, bước vào thời kỳ hậu Mùa xuân Ả Rập thì Hồ Thơm1 có tâm tư của một kẻ bị quăng vào sọt rác lịch sử. Não trặng tăm tối, tù mù nên ko tim ra lối thoát ôn hòa.

    xang hứng và Lang Bình đâu! Liệu đã vô phương cứu chữa?

    • xanghứng. says:

     Bệnh tình lão Đốp ngày càng trở nặng !

     Chỉ có “đảng ta” mới có bộ dạng quái vật là “trăm tay nghìn mắt”, chứ tượng Phật Việt Nam luôn là “nghìn mắt-nghìn tay”.

    • Dove says:

     Lão xang hứng cũng lú Ả Rập mất rồi.

  • trungle118 says:

   giai cấp hay phe nhóm không quan trọng bác Dove ạ (mà người ta đã tự nhận là CNTB rồi). quan trọng là giai cấp phe nhóm đó làm được việc gì cho đất nước. nước Mỹ chắc đủ luật để 1 Tổng thống không dùng cái ghế của mình để bòn rút của công làm của riêng. nó tạo ra khác biệt khổng lồ với nước Việt chổ đó.
   tranh cãi để chọn lựa cái tốt là giỏi rồi. và ở đây tranh cãi sòng phẳng và mặt đối mặt chứ không chơi trò đánh dưới thắt lưng như ở Việt cũng là 1 khác biệt lớn nữa.
   Đánh nhau tét đầu chảy máu giành cái ghế mà biết chắc chẳng ăn được gì, cùng lắm là lưu danh vào sử sách nõ cũng tạo ra khác biệt với nước Việt luôn Bác ạ.
   Nên đánh đồng thể chế Việt và Mỹ thì hơi quá phải không Bác. 🙂

  • Hai Cù Nèo says:

   Nghe bổ đề mà muốn bể cả đầu 🙂

 11. Mike says:

  Người gốc Việt ở Mỹ mới có thêm một Đại Uý cánh sát thứ hai đó là ông Tim Vũ. Ông Vũ sẽ coi cs thành phố Alhambra ở Los Angles với dân số 85000, khoảng bằng một huyện ở VN.

  Bên quân đội thì có Chuẩn tướng và Đại tá hải quân. Đại tá lục quân cũng đã có nhiều. Bên cảnh sát leo lên tới Đại uý là đủ trợt trọ.

 12. krok says:

  Bí mật quốc gia – chỉ cs mới có.

  Nguyễn Văn Bao

  – Ba, con ko ăn bát canh này đâu.
  – đưa đây ba ăn.
  – Ba, con ko ăn con tôm này đâu.
  – đưa đây ba ăn.
  – Sao ba ăn đồ thừa? Vẫn còn nhiều canh với tôm mà?
  – Ba tiếc. Hồi bé bằng các con ba ko được ăn những thứ ngon như thế này.
  – Ba ăn gì?
  – Thường chỉ có cơm với muối. Thứ bảy chủ nhật thì có một ít thịt, trứng.
  – Ông bà nội nghèo à?
  – Ông bà nội nghèo. Cả nước mình nghèo.
  – Con biết rồi. Vì ko được mua bán phải ko?
  – Sao con biết?
  – Bà ngoại nói. Sao ng mình dốt thế hả ba? Cấm mua bán.
  – Đừng nói ng mình dốt. Đấy là bí mật quốc gia con à.
  – Lộ ra thì chú CA bắt à?
  – Bắt.

  • taolao says:

   Anh Hiệu Minh đã chuyển sang bài mới rồi, vậy mà vẫn còn mấy bác ngồi lại” chém” nhau ở bài cũ. Chiến trang VN là đề tài mà người Việt nói tới Tết Công gô cũng không xong. Biết vậy, nên mình …rút quân. He he…

   • krok says:

    He he cụ taolao chạy rồi vẫn không thoát, bị đuổi theo ném đá tiếp!

    • taolao says:

     He..he ..Vậy thì ráng gom đá, xây hầm để…”chiến đấu” tiếp .

 13. Kts Trần Thanh Vân says:

  Tin này đúng đến đâu hả anh Kua?

  http://bongbvt.blogspot.com/2017/03/he-lo-cuoc-chien-quyen-luc-khoc-liet.html#more

  • Hai Cù Nèo says:

   100%

  • Hiệu Minh says:

   HM blog không tham gia bàn luận về những thông tin không chính thức. Cảm ơn bác Vân.

   • Hai Cù Nèo says:

    Thật ra các còm sĩ chủ yếu bàn toàn tin không chính . . . thống

  • krok says:

   HM blog là hãng thông tấn chính thức như TASS của LX ngày xưa 😛,
   các còm sỹ thì không chính thức, nên bàn thoải mái 😂.
   Hiện giờ thông tin quá nhiều, thật giả lẫn lộn, cần công sức và thời gian để suy nghĩ.
   Tôi tin nguồn khác nói con rể Jared Kushner cầm trịch phe thực dụng đang thắng thế, chứ không phải phe “lý tưởng” của Steve Bannon.
   $500 nghe các phe rồi ra quyết định – như vậy nói phe nào thắng thế khá khiên cưỡng, ngắn hạn.

  • Aubergine says:

   Hôm qua viện cớ trời lạnh, đi bơi sợ bị cảm, mình nằm nhà xem TV toét cả mắt. Trăm càng ngày càng xuống. Tôi nghĩ là lão ấy không thọ hết năm nay đâu. Từ trước đến giờ chưa thấy chính phủ nào “đi lại” với Nga nhiều thế. Bi kịch mới bắt đầu thôi. Nhiều dân biểu Cộng Hỏa bây giờ phân vân không biết có nên tránh xa Trâm không. Nếu FBI và CIA chứng mình được là lão thông đồng với Putin để đánh bại Hillary, Trăm sẽ mất chức (có thể đi tù) đã đành, đám chính trị gia ủng hộ lão sẽ đi đời nhà ma. Nói chung dân Mỹ rất sợ Nga và Putin.

   Hiện giờ FBI điều tra đám làm ăn với Nga (Mike Flynn, Paul Manafort .  .  .). Anh này sẽ đổ tội anh kia, Mike Flynn tự nhiên không dám làm bậy, phải có người ra lệnh cho ông ta.

   Ngoài FBI điều tra, bọn phóng viên nhà báo vốn ghét Trăm sẵn, sẽ tìm cách bới móc.   

   Lâu nay Trăm quen làm ăn kiểu chụp giựt, coi trời bằng vung, không đếm xỉa đến luật pháp, gây bao nhiêu kẻ thù .  .  . Lão tưởng làm Tổng Thống Mỹ giống như làm “cò” nhà đất, hù doạ người này, đánh phủ đầu người kia, ăn quịt tiền nhà thầu, rồi lường gạt người bán để mua được nhà giả rẻ .  .  . kể ra không hết.

   Trên forum này tôi biết rất nhiều còm sĩ vẫn ủng hộ Trăm, còm của tôi sẽ bị ném đá hàng rổ. Tôi hoan nghênh ý kiến trái chiều.

   • TM says:

    Chị Aubergine “vững lòng tin” quá.

    Tôi vững lòng tin trước ngày bầu cử là Trump sẽ rớt đài, nào ai học được chữ “ngờ”.

    Qua đó mới thấy dân Mỹ có những thành phần tin tưởng và suy nghĩ khác hẳn mình. Họ làm thành một lực lượng thực sự.

    Chỉ mong họ sẽ tỉnh ngộ. Chỉ mong Trump chỉ thọ được 1 nhiệm kỳ mà thôi.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Nhiều người dự đoán là ông TT này không tồn tại được đến hết nhiệm kỳ đâu chị TM ạ.
     Thầy phong thủy Hồng Kong thì nói đến tháng 9 tới là Trump bắt đầu khốn đốn

    • khách says:

     Đa số ngừoi Mỹ họ thực dụng, thật ra là họ thuê một ngừoi làm việc cho họ chứ không phải lãnh đạo họ. Chính ô Trump khi đắc cử đã nói ” I’m hired” và ông nói bà Clinton là “you’re fired”, và trên thực tế ông ta vẫn chưa làm gì gây hại cho nứoc Mỹ, chỉ cần một thẩm phán liên bang cũng có thể vô hiệu hóa sắc lệnh của ông ta. Ngoài ra vẫn còn có quốc hội và nói như chị Cà Tím các vị dân cử của Cộng Hòa cũng e dè chứ đâu phải tuyệt đối ủng hô Trump đâu. Cho nên hãy cứ bình tỉnh mà xem sự vận hành của nền dân chủ Mỹ.

    • Aubergine says:

     Hy vong thay phong thuy Hongkong noi dung.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Nhà tiên tri Hongkong Thierry Chow nói với AFP rằng ông Trump tuổi Bính Tuất, mệnh Ốc thượng thổ, là con gà sống, hiếu chiến và hay “tức nhau tiếng gáy” , nhưng gặp hai năm Sơn hạ hỏa 2016 và 2017 nên ông ta vẫn đắc cử TT và có thể làm cho kinh tế Mỹ có chút khởi sắc về chứng khoán….nhưng ông Trump sẽ gặp nhiều phản đối trong nội bộ nước Mỹ có thể có đình công bạo loạn và ở bên ngoài thì do cả Putin lẫn Tập Cận Bình gây ra ( bà Priscilla Lam HK cũng phát biểu như vậy )

   • Aubergine says:

    Tôi không vững lòng tin lắm đâu.
    Trước khi bầu cử, tôi đã sợ Hillary rớt đài. Gia đình, bạn bè không ai nghe.

    Kỳ nầy Trăm bị bốn phiá bao vây, nhất là chàng lòi ra tội nói dối.

 14. VA says:

  “No problem”
  Xác nhận câu chuyện của XH, là có một cuộc phẫu thuật như thế. Thấy mấy lão lén lén lút lút nên tôi theo dõi vì lo lắng cho an ninh của Dove. Cuộc phẫu thuật thất bại ko phải do Hồ Thơm láu táu, Lang Bình vụng về mà do lão XH, thấy lão ấy đi đứng khệnh khạng tay run run đã nghi lắm rồi.

  Gọi điện hỏi anh Cua cho ra nhẽ, rồi alo hỏi FBI thì họ xác nhận là đúng như anh Cua kể. Tức là đúng như nghi vấn của truyền thông: KGB của Putin đã can thiệp. Họ đã mượn tay XH cấy vào não Dove một con chíp, FBI đang ráo riết điều tra cùng với vụ can thiệp vào bầu cử.

  Chuyện là thế này:

  Tháng trước XH sang Mỹ, tiếng là đưa con đi học nhưng thực chất là đi phẫu thuật. Ở Việt nam lão Bùm là hàng chất lượng cao, sang đấy so với Mỹ đen thì chỉ là đồ phế phẩm, so với Mỹ trắng thì còn tạm gọi là kẻ 4 lạng kẻ 1 cân, so với bọn Mễ thì xấu hổ vô cùng tận.

  Với tinh thần bất khuất dân tộc, thà hy sinh tất cả chứ ko thèm chịu lép vế thằng nào, lão Bùm năn nỉ anh Cua cho vay 100 nghìn. Anh Cua nhăn mặt hỏi lão tiêu gì lắm thế, chơi bời cũng chỉ hết 500 thôi.

  Lão Bùm đành thú nhận là muốn đi phẫu thuật để sánh vai với các cường quốc năm châu.
  Hiềm nỗi các trung tâm phẫu thuật đều lắc đầu bó tay, người Mỹ tuy tài giỏi nhưng họ chưa bao giờ phải đặt ra đề tài này, đơn giản là chẳng ai có nhu cầu.

  Thế rồi có một tay bác sĩ Nga nháy lão Bùm là “no problem”, đến chỗ tao là OK – kha ra sô. Tay tay bác sĩ Nga nói:

  – Thế này nhé, tao sẽ làm cho nó dài ra gấp đôi, còn đừơng kính sẽ được cải thiện bằng thuốc bôi ngoài đặc biệt. Giá 1 triệu.

  Lão Bùm toát mồ hôi suýt ngất, thò tay vào túi đếm đi đếm lại cũng chỉ có hơn 100 nghìn vay của lão Cua và cái của nợ làm lão xấu hổ. Tay Nga ngố lại nói:

  – “No problem”, sẽ miễn phí nếu sau này mày giết cho tao 1 người hoặc làm cho tao 1 việc, nào davaj, chọn đi.

  – Ok tôi sẽ làm cho ông một việc. Lão Bùm run run, vì sự nghiệp và lý tưởng vĩ đại phải liều thôi.

  Tay Nga ngố làm thoăn thoắt một cách thành thạo. Thật ra cái ấy vốn đã dài, chỉ là bị dính vào phần da phía trên treo ngược lên cho gọn đâm ra lại ngắn. Hắn xẻ 1 đường làm cho nó rơi thòng xuống phía hậu môn, thế là dài ra gấp đôi. Hắn còn khuyến mại thêm chùm lông ngựa đính vào phía trên. Ôi trời ! tác dụng vô cùng ghê gớm.

  Xong việc vừa rửa tay hắn vừa huyên thuyên:

  – Phương pháp phẫu thuật này là 1 phát kiến vĩ đại, tao học được ở một thầy cúng xứ Mường nhà mày đấy, hồi còn làm bác sĩ cho chuyên gia LX ở Sông Đà. Bây giờ mày có thể bắt tay … Obama mà ko phải xấu hổ. Trong tháng đầu sử dụng nhẹ nhàng kiểu như chạy rốt đa ấy nhé.
  Còn chuyện công xá thì thế này, mày quen thân Dove, hãy làm thế… thế… và như thế. Davaj ! viva Putin.

  Lão Bùm hoảng sợ, té ra là điệp viên KGB của Putin, chúng có mặt khắp nơi. Không biết làm thế có thì Dove có bị sao ko, thương Dove nhưng đã trót nhận lời của KGB thì phải làm thôi.

  Bất giác nước mắt cá sấu lại chảy ròng ròng vì thương cảm, thôi có vật báu này thì …
  “No problem”, hy sinh tình bạn với Dove cũng được.

  Từ hôm đấy lão Bùm trở thành vô địch thiên hạ, chỉ mỗi tội đi đứng khệch khạng hơi bất tiện vì vị trí cái ấy đã được dịch chuyển xuống dưới và vĩ đại hơn rất nhiều 😀 😛

 15. Kts Trần Thanh Vân says:

  Hội đồng Hang Kua hãy ngồi lại đấnh giá hậu quả của cuộc điều tra nổi tiếng thế giới này.
  Nếu theo cách nói của cụ Tổng “Mình có làm sao thì người ta mới điều tra chứ?”
  Chỉ thế thôi thì anh Trump đã lỗ to rồi.
  Và nếu theo bài thơ Trumpet của Nhà tiên Nostradamus

  thì sơm muộn gì anh 500 Đô cũng bị xóa sổ.
  Chắc là có người mừng nhiều hơn người lo?

 16. xanghứng. says:

  Bằng cái “còm” này, chúng tôi gồm xanghứng, HỒ THƠM1, và Lang Băm Bình xin nhận trách nhiệm về tình trạng lệch lạc sức khỏe tâm thần của giáo sư Cu-Dơ-Nhét-Đốp !

  Khởi đầu bằng tình yêu thương. Khi phát hiện ra lão Đốp có biểu hiện của hội chứng Tourette, chúng tôi đã họp nhau lại và thống nhất cách điều trị cho Đốp bằng những liệu pháp “búng”, quất roi ngựa, Hà Thiên Lộn….,Rất nhanh, chúng tôi nhận ra mình sai lầm.

  Nhất quyết không chịu thất bại, chúng tôi lại họp nhau lại.

  HỒ THƠM1 đưa ra sáng kiến:

  – Tôi nhớ mang máng rằng, não người thường có hai bán cầu trái và phải điều khiển những chức năng tư duy và hành động. Chúng hoạt động độc lập, nhưng có sự liên lạc mật thiết với nhau thông qua mấy sợi dây thần kinh có khả năng co rút y như sợi dây kinh nghiệm vậy.

  Lang Bình cắt ngang:

  – Vậy anh em mình thử cắt bớt vài sợi của lão xem, biết đâu đấy ?

  Chúng tôi thống nhất và làm liền, không nói nhiều.

  Bộ não của Đốp có kích thước bình thường, màu hơi hồng, trên cả hai bán cầu có nhiều nếp nhăn lạ. Xoay các chiều, chúng tôi nhận ra nếp nhăn giống như hình những chữ cái: U, S, R….

  Nối giữa hai bán cầu não trái-phải có 3 sợi dây thần kinh trong tình trạng tồi tệ. Chúng te tua rách mướp. Lang Bình reo to: nguyên nhân đây chứ đâu.

  Tôi chưa kịp nghĩ ra điều gì thì lão HỒ THƠM1 đã rút ngay từ túi quần ra chiếc kéo cắt tóc sáng loáng cắt phăng cả ba sợi dây te tua rách mướp với bộ mặt lạnh tanh !

  Mồ hôi lạnh tuôn ra khắp người, tôi thì thầm với hai cộng sự:

  – Bỏ mẹ rồi, các anh có để ý thấy bán cầu não phải của Đốp có màu đỏ hồng, hẳn là bộ não này có nồng độ Cortisol cao đến mức không thể sản sinh ra chất tạo Myelin là thứ tạo nên chất trắng của não và truyền thông tin giữa các nơ-ron thần kinh không. Bây giờ ta cắt cả ba sợi dây này thì sự liên lạc mong manh giữa não phải và trái mất hẳn rồi.

  Khi sự liên lạc giữa hai bán cầu não bị cắt đứt, mỗi bên sẽ tư duy độc lập, mỗi bên sẽ ra lệnh cho phần cơ thể kia hành động theo ý riêng mình mà không còn phân biệt đúng-sai, nhưng sẽ nhất quyết tìm đủ mọi lý lẽ, nguyên nhân dù có vô lý đến đâu để bảo vệ cho ý kiến của mình.

  Thế đấy !

  Chỉ vì tình yêu vô hạn đối với Đốp, chỉ vì nóng vội, thiếu kiến thức chuyên sâu, chỉ vì mong tạo ra một kỳ tích y học và mong nổi tiếng, chúng tôi đã phạm phải hết sai lầm này đến sai lầm khác.

  Thay mặt cả nhóm, tôi xin nghiêm túc nhận khuyết điểm trước cộng đồng Hang Cua nhưng cũng xin hứa rằng chúng tôi quyết không chùn bước. Nghe đâu mấy ngày qua, hai lão cộng sự đã nghĩ ra một kế hoach gì đấy khả quan lắm. Xin cộng đồng Hang Cua hiệp thông cầu nguyện cùng chúng tôi để trong một ngày không xa, chúng ta sẽ lại được đón nhận một lão Đốp tươi vụi, hài hước, kiến thức mênh mông trên đôi chân sáo rộn ràng chút “lốc cốc-leng keng”.

  Cám ơn quý vị.

  • Dove says:

   Dove cám ơn các thầy lang và sẵn lòng hậu tạ.

   Tuy vậy, đề nghị tìm hiểu thêm về diện toán đám mây và tính toán lượng tử trên cơ sở hiệu ứng liên đới từ xa, sau đó hãy đụng đến bộ não của Dove.

 17. Dove says:

  Đã liếc qua CNN thấy ông Comey hùng hồn tuyên bố trước thượng viện:

  “He — Putin — hated Secretary Clinton so much that the flip side of that coin was he had a clear preference for the person running against the person he hated so much.”

  Dịch đại: Ông ấy – Putin–hận ngoại trưởng Clinton đến mức mà mặt khuất của đồng xu đó là ông ấy đã ưu tiên chọn đối thủ của người mà ông ấy hận đến thế.

  Hùng hồn nhưng chỉ là suy đoán nghiệp dư của một mõ Hang Cua hạng đệ tử của Dove, chẳng có khí thế gì của CIA cả. Thú thật Dove thích ông E. Hoover hơn vì ông ấy vu vạ CS của nền dân trị Hoa Kỳ rất chuyên nghiệp.

  Tuy nhiên, con tim của Dove đã thật sự rung động khi ông Comey, đã thành tâm bảo vệ một nền dân chủ mẫu mực nhưng vì chót tin vào Sự kiện vịnh Bắc Bộ nên đi rãi chất diệt cỏ da cam ở một xứ xở nhiệt đới và vì đã tin vào lọ bột trắng nên đã xông vào Iraq tóm sống và treo cổ ông S. Husein, bằng những lời lẽ như sau:

  “They wanted to hurt our democracy, hurt her, help him. I think all three we were confident in at least as early as December,”

  Dịch đại: Họ (Nga) muốn làm thương tổn nền dân chủ của chúng ta, làm thương tổn bà ấy (bà Clinton) để giúp ông ta (ông Trump). Tôi nghĩ rằng cả ba cáo buộc đó đều xác tín ít ra từ tháng Chạp.

  Dịch đại xong, thấy vô cùng khoan khoái vì mình dịch thua chị TM nhưng vẫn thoát ý hơn cụ Google.

  Bỗng cụt hứng khi chợt nhớ đến tiếng cười kiểu Tô Đắc Kỷ của bà Hillary, khi bà ấy xem cảnh ông Ghadafi bị “bất đông chính kiến ôn hòa” linching theo tiền lệ anh em chí sĩ Ngô Đình Diệm để dựng nên một nền dân chủ chẳng giống ai và có thể gọi là Đệ Tam Cộng Hòa.

  • Hiệu Minh says:

   Mình tưởng James Comey và E. Hoover là giám đốc FBI, sao lại CIA vào đây.

   Có mỗi còm ngắn mà đã sai chi tiết cơ bản, giáo sư là người…thông minh.

   Xin nhắc lại còm trên bài Nick Út

   Như Edward De Bono viết, một hình thức của trí thông minh là khả năng tranh luận quan điểm cố hữu.

   Càng thông minh thì càng có khả năng biện minh bằng lời nói. Chính điều này ngăn cản sự học hỏi và giải quyết những vấn đề của cuộc sống.

   Thông minh trói buộc người ta với một cuộc sống không lành mạnh. Người thông minh thường tự thuyết phục chính mình.

   Nói cách khác người thông minh hay mắc bệnh… tự kỷ 🙂 😛 🙄 😉

   Xin đọc lại câu đầu trên blog “Càng đi xa càng thấy mình nhỏ bé” – Đó chính là khả năng ra khỏi cái lồng của chính mình.

   • Dove says:

    Lỗi bàn phím, Dove nghĩ là FBI nhưng nó tự ý thành CIA.

    Còn đoạn cuối lèo CIA vì điều tra Nga là chức năng của họ và CIA là cơ quan hạng bét.

    • phongnguyen says:

     Bác Dove viết : “Còn đoạn cuối lèo CIA vì điều tra Nga là chức năng của họ và CIA là cơ quan hạng bét” ???

     Điều tra việc Nga có hay không những hoạt động “phi pháp” làm ảnh hưởng đến bầu cử của Mỹ là nhiệm vụ của FBI, không phải của CIA. Đương nhiên vì cả hai đều phải report cho the Director of National Intelligence, nên việc sử dụng intels của nhau là có, nhưng về mặt chính thức, đó là việc của FBI.

     Còn CIA có phải là cơ quan hạng bét hay không, thì cả thế giới đều biết câu trả lời, không cần chờ đến giáo sư thông minh :-).

   • VA says:

    Liều mình phản biện anh Cua 1 tý.
    Khi cố tình đi quá xa thì người ta dễ trở thành nhỏ bé và vô tích sự với nơi họ xuất phát. Trong khi họ lại nghĩ rằng nơi đó còn nhỏ bé hơn so với kích thước của họ. Vì thế họ lại tiếp tục muốn đi xa 😛

    • VA says:

     … và đi xa tiếp, cho đến lúc mất hút con mẹ hàng lươn 😀

    • TungDao says:

     TD sinh ra và lớn lên ở Nha Trang, miền trung duyên hải cát trắng đẹp như thiên đường XHCN. TD biết bơi sau khi cho chuồng chuồng cắn rốn. Từ bờ biển TD bơi ra đảo Hòn Tre là chuyện nhỏ, TD nghĩ vậy vì thấy đảo nhỏ tí xíu với khoảng cách không xa lắm. Vậy là bơi. Bơi mãi khi quay đầu nhìn lại thì lấy người trong bờ nhỏ xíu mà đảo Hòn Tre thì to. Thôi bỏ mạng rồi. Một mình xung quanh chỉ có nước biển, xa xa có vài người bơi, kêu không ai nghe thấy.
     Càng bơi xa càng thấy người ta nhỏ bé thì có như người Việt mình khi ra biển lớn tận nước Mỹ thì thấy nước Việt bé tí với nhiều khuyết tật, nhìn lên thấy ông Mỹ thật to. Khiếp vía. Dù bạn không cao nhưng người khác cũng phải ngước nhìn của Bia Sài Gòn, một slogan hay không phải từ ý tưởng kinh doanh mà từ sự thật kinh hoàng khi đi xa thì thấy mình bé tí. 😀.

    • Hai Cù Nèo says:

     Cang di xa cang thay cua minh nho qua 🙂

    • phongnguyen says:

     Bác TungDao,

     Bác giống tôi, quê Huế, sinh ra và lớn lên ở Nhatrang, vậy là xem như đồng hương :-).

     Tôi ngóng nghe câu chuyện bơi ra hòn Tre của bác…không biết cuối cùng bác có tới được bến bờ nào không?

     Chúc vui, người đồng hương.

    • TungDao says:

     Cang di xa cang thay cua minh nho qua. Trật.
     Càng di xa càng thấy “cái” của mình nhỏ quá thì đúng hơn. 😀.

    • Hai Cù Nèo says:

     “Càng di xa càng thấy “cái” của mình nhỏ quá thì đúng hơn”
     Thi bac chu hang da nghiem ra rui ma 🙂

    • TungDao says:

     Oh, chào bác PhongNguyên,
     TD quê ở Huế bên kia đường là chùa Từ Đàm. Về Huế, TD như trở về với miền tĩnh lặng của Chùa và kinh kệ.
     Bác đã về VN lần cuối khi nào?. Nha Trang bây giờ khác xưa nhiều. Hòn Chồng hôm nay không còn đẹp như khi TD còn nhỏ. Đô thị hóa đã phá vỡ cảnh quan nhiều thắng cảnh.
     Khi ở Lào, TD cũng có ý nghĩ như vậy khi nghĩ rằng có thể bơi qua sông lớn. Phía dưới mặt sông tưởng chừng như êm ả kia là những dòng chảy cuồn cuộn. Nó sẽ cuốn trôi tất cả những gì mà nó cho là vật cản.
     Con người với tính tham lam của mình sẽ không bao giờ biết điểm dừng cho đến lúc trước khi chết mới ngộ ra rằng mình luôn nhỏ bé. 😀.

    • Bác TungDao,

     Tôi về Nhatrang nhiều lần, lần cuối là năm 2014.

     Tôi hiểu cảm giác của bác, khi còn nhỏ, thì Hòn Chồng, bãi Dương…thậm chí con đường từ nhà tới trường…sao mà bao la, xa xôi thế. Nhưng khi lớn lên, quay về cố quận, lại thấy sao mà nó nhỏ nhoi thế, không được như ngày xưa :-(.

     Nhưng dù sao, ở góc nhìn lạc quan một chút, tôi thấy khu vực Hòn Chồng hiện nay sạch đẹp hơn năm 2006 nhiều. Cuộc sống nó là thế, phát triển là xu thế dù rằng cũng cần phải biết bảo vệ những giá trị cổ xưa, để…hoài niệm.

    • taolao says:

     Mấy bữa trước, tui thường đi bộ( tập thể dục) rất xa. Nay thấy các bác bàn chuyện đi xa, nên không dám đi xa nữa , vì sợ bị nhỏ lại ,nên vào đây với các bác cho vui. ..he he.

    • Dân phố says:

     … càng đi xa càng thấy cái ví cái bóp mình nhỏ bé :-).

   • Dove says:

    Dạo này Dove bị tấn công cá nhân là “thông minh”. Thực ra thì chưa bao giờ tự nhận là “thông minh” cả. Còn hành vi cụ thể thì tệ hơn rất nhiều.

    Nếu Dove thông minh bằng 1/20 Hai Cù Nèo thì chắc chắn ko công khai danh tính. Mặc dù chưa bị CA sờ nhưng phiền phức lắm. Tỷ dụ đến thăm TKO thế là con cháu nhà nàng rủ nhau xem mặt và xì xào cụ …Đốp đấy!

    Nếu Dove thông minh bằng 1/100 cụ krok thì sẽ ko bao giờ minh bạch ngáo Mác – Lê, ngáo Văn Ba, sẽ hối hận vì: 1) Bị đẻ rơi trong bưng biền; lớn lên thì 2) Tham gia kháng chiến chống Mỹ, 3) Ăn vú lợn sề dầm tương đi cắm mốc chủ quyền và 4) Ko mạ lị Mùa Xuân Ả Rập và Euro Maidan và 5) Bỏ lỡ cơ may ngàn năm có một đó là xúm vào mạ lỵ ông V. Putin theo sáo của ông B. Obama.

    Chỉ dám tự nhận, Dove là một gã cứng đầu cứng cổ, tự buộc vào chân 2 sơi chỉ hồng: CN Mác – Lê và Tư tưởng Văn Ba rồi lần vào mê cung chính kiến, những mong tìm được một vài mẩu chân lý nho nhỏ như: 1) lý luận ủn, 2) ko có chuyên chính giai cấp mà chỉ có chuyên chính phe nhóm, 3) Cây sậy suy nghĩ, 4) Thụy Sĩ phương Đông….

    Như các vị thấy, ông D. Trump và bà H. Clinton và rộng hơn là các đảng Rep. và Dem. cùng giái cấp (động vật có vú: voi, lừa) nhưng đấu tranh phe nhóm kinh hồn làm cho ông Comey FBI khốn khổ. Đáng tiếc là đấu tranh phe nhóm như vậy lại xẩy ra trong lúc nền dân chủ của xứ Cờ Hoa đang phải đối mặt với những vấn đề hiện hữu mang tính sống còn (the real problems of existency)

    Và đó là một minh chứng be bé, nhưng nhỡn tiền về tính biến chứng của phát hiện nho nhỏ được đánh số 2 của Dove mà thôi.

    • Hai Cù Nèo says:

     TS Dove chọc quê dân miền Tây quoài. Tui mà thông minh cỡ 1% của bác thì giờ đã có con học rùi ở lại Mỹ luôn rùi 😂😂😂😂😂

    • TKO says:

     @ Chào cụ Dove:

     Khi vợ chồng cụ Dove đến thăm Mẹ TKO ở Nha Trang, mấy chị em gái và các cháu nhà TKO ở Nha Trang tiếp chuyện cùng Mẹ TKO đều khen cụ Dove “xấu rai” nhưng phong độ, ẹp lão, kể chuyện có ruyên, thích cô Snowlion xinh đẹp, quý phái, nhẹ nhõm, dù đã có tuổi nhưng vẫn giữ gìn được nét thanh xuân

     P/s: TKO nhớ lúc trước ở Hang Cua cụ Dove từng dặn dò TKO là đừng nhắc đến lão Voldemort cũng như đừng đối đáp với lão Âu Dương Phong tai ác vì vậy cụ Dove đừng quên lời dặn dò này nha.
     🙂

    • Dove says:

     Thích nhất là cô Snowlion xinh đẹp. Cám ơn mẹ TKO.

     Lần sau Dove lại dắt Snowlion đến đánh lạc hướng để tranh thủ ăn bánh cuốn mà ko bị để ý.

   • TungDao says:

    Bác TàoLao nên đi xa thêm tí nữa để nhìn về lại phía sau lưng. Bác sẽ thấy bác gái “nhỏ xíu, nhỏ xíu” rất thân thương. 😀.

    “Anh thấy em nhỏ xíu, nhỏ xíu anh thương”_Tùy hứng Lý qua cầu, Trần Tiến.

  • Hoang Phuong says:

   Chào bác Dove:
   Rất tôn trọng quan điểm của bác về các nền “Đệ Nhất, Đệ Nhị, Đệ Tam…Công Hòa” của bác.
   Đây là quan điểm của tôi:
   -Chỉ đồng ý với bác Dove khoảng 40%, khi bác nhận định nó là một “quái thai”, do nó bị lệ thuộc. Phần khác tôi nhìn thấy sự tiến bộ do công sức của các nhà trí thức kỹ trị thời đó, họ đã góp công xây dựng xã hội dân sự “tiệm cân” với các giá trị nhân bản bây giờ.
   -Các nền “Cộng Hòa” dựa vào sự lừa dối, thậm chí phải dùng đến từ khó nghe “điêu ngoa”, để lạm sát người dân vô tội thì tôi xem là “quái vật”.

   • Dove says:

    …là một tạo vật chẳng giống ai đó là lời của McNamara trong the Pentagon papers.

    • trungle118 says:

     Nếu hôm nay McNamara quay lại Việt Nam thì cũng thấy 1 tạo vật chẳng giống ai. không giống tạo vật cũ ông đã từng thấy, cũng không có trong mô tả tạo vật mới của các nhà khoa học. 🙂

    • Dove says:

     May quá cụ “McNamara” đai rồ nên “tạo vật chẳng giống ai” bây giờ thành của độc. Dove ko dám gọi tên, nhưng cũng như Voldermort ý, ai cũng biết.

 18. TM says:

  Sáng nay có việc phải chạy tới chạy lui ngoài đường nên nghe được trên radio xe nhiều đoạn điều trần của Comey và Rogers. Công nhận hai ông là con người sắc sảo, không để rơi vào “bẫy” các đại biểu quôc hội cố tình “gài” các ông, đồng thời vẫn trả lời tường tận những nơi nào các ông có thể bàn cụ thể, không vòng vo tránh né.

  Comey được khen từ xưa là làm việc đúng nguyên tắc, không theo đảng phái, không chấp nhận áp lực chính trị, chuyện gì đúng thì làm. Thời làm phó bộ trưởng tư pháp trào Bush con, ông đã viết thư từ chức vì không chấp nhận áp lực từ Nhà Trắng “ép” tư pháp áp dụng những biện pháp “ngộ biến tùng quyền” để tiêu diệt khủng bố 9/11.Comey cho là trái pháp luật nên quyết liệt từ chối.

 19. Hai Cù Nèo says:

  No one above the law mà bác chủ dịch là “ko ai NGỒI trên pháp luật”. Đâu thấy có chữ SIT đâu 👅

 20. Hai Cù Nèo says:

  🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏

 21. Dove says:

  Tem.

%d bloggers like this: