Xứ sở bị mù…voi

Một góc trên đỉnh Sơn Trà. Ảnh: HM

Phương Tây có câu “Con voi trong phòng khách” ý nói là sự việc ai cũng thấy nhưng không ai dám nói vì một lý do tế nhị nào đó. Con voi rất to, làm sao giấu được, thế mà không “nhìn” ra mới là chuyện lạ.

Có một thời đi xe bus ở Hà Nội kẻ cắp ngang nhiên móc túi người đi xe, hành khách nhìn thấy nhưng không ai dám nói vì sợ bị trả thù bởi luật pháp không nghiệm. Đó là con voi trên xe bus.

Đến thời mở cửa, tham nhũng, hối lộ tràn lan, quan bỗng nhiên giầu một cách kỳ lạ, nhưng không ai dám hỏi, tiền “ý” ở đâu ra. Có con voi trên chính trường.

Nhìn một vị to to có chuyện liên quan đến tiền nong, lợi ích nhóm, và nhiều chuyện khác, nhưng vì tình đồng chí nên ngại nói, họ gọi là đồng chí X. To hơn cả voi ma-mút thời tiền sử mà không ai “nhìn” thấy, con voi chính hiệu trong phòng VIP.

Tòa nhà 10 Lê Trực xây lù lù cao gần 20 tầng ngay cạnh lăng cụ Hồ, họp đảng, họp chính phủ, họp quốc hội, ai đi qua mà chả nhìn thấy. Thế mà con voi xây dựng ấy vẫn ngang nhiên tồn tại cả năm. Cho đến một hôm có một người không thích voi. Chưa bị chặt vòi nhưng cũng chưa hết chuyện voi Lê Trực.

Và gần đây con voi xuất hiện trên bán đảo Sơn Trà với mấy chục biệt thự đang đổ móng. Ở xứ mà ai đó cần thổ ra một câu chống đối chế độ có thể bị còng tay, thì làm gì mà chính quyền không biết từ khi các nhà đầu tư “bổ nhát quốc đầu tiên”.

Hồi năm 2015 thăm Đà Nẵng, mình đi xe máy vòng vèo mấy tiếng lên đỉnh Sơn Trà, nơi có mấy trạm radar từ thời xưa. Mấy ngọn núi có rừng che phủ, hai bên là biển xanh đẹp chưa từng thấy.

Thấy mấy cái chùa to đùng, các tượng to đùng mà chán. Chả hiểu tại sao nước mình thì bé, làm cái gì cũng to, hoành tráng. Thủ đô to, chùa to, tượng to, bánh dâng thánh to. Có lẽ người bé, nhiều thứ bé nên dân ta hay mơ to.

Dọc theo lối cảng Tiên Sa có tầu bè đi lại nhộn nhịp, xe máy leo dốc qua triền núi lên cao tới 700m, với 4000 hectar rừng có lẽ nguyên sinh, đặc biệt có khỉ đầu trắng.

Hôm đó lên đỉnh gặp một anh bán đồ giải khát và hỏi chuyện thì biết được chiều chiều hay sáng sớm, hàng đàn khỉ vẫn ra đường đi dạo. Người đi một mình dễ bị tấn công.

Trạm radar cũ thời xưa. Ảnh: HM

Một kho báu quốc gia như thế mà người ta cho đào móng xây biệt thự, biến thành khu vui chơi giải trí. Tầm nhìn ngắn hạn dài không quá tờ đô la nên phân lô bán đất là nhanh.

Con voi biệt thự Sơn Trà chắc ở đây khá lâu nhưng chính quyền được doanh nghiệp tặng xe xịn, số xịn, mà không lên nổi đó để xem sự tình ra sao.

May quá có một ngư phủ nhìn ra con voi này. Họ típ cho báo chí và thế là con voi Sơn Trà được mọi người bàn thảo. Chả hiểu rồi voi có đuổi hết khỉ Sơn Trà đi không? Hay có tiền, có quà, tặng xe, mọi việc sẽ đâu vào đó. Phạt và cho tồn tại thì chắc chắn khỉ bạc tóc cũng sẽ đi hết.

Biệt thự Sơn Trà chỉ là chuyện nhỏ của một đất nước nhỏ có nhiều chuyện lớn. Sống lâu trong tuyên truyền theo đảng và chính phủ, dân tin chính quyền làm gì cũng đúng. Nói ra sợ bị trả thù, bị bắt và bị tù tội. Trong thực tế, đố ai tìm ra “tính đảng” trong biệt thự Sơn Trà hay 10 Lê Trực.

Ngày xưa thấy kẻ cắp móc túi không ai dàm nói thì nay đến thời kẻ cắp bán nước cũng vậy thôi. Đó là hệ lụy của truyền thông một chiều, pháp luật chồng chéo theo chỉ thị và không nghiêm, sự phản biện xã hội bị triệt tiêu.

Nếu báo chí và mạng xã hội được làm đúng chức năng phản biện và pháp luật nghiêm thì con kiến bò cũng thấy.

Thấy con voi to đùng đang phá phách mà không ai nhìn ra, thì đó là xứ sở bị mù…voi.

HM 23-3-2017

134 thoughts on “Xứ sở bị mù…voi

 1. Dove

  Khác với ông D. Trump, trước khi vào vòng đấu quyết định, bà Marine Le Pen đã đến thăm ông V. Putin:

  Ghi chú: Bà Marine Le Pen đàm dạo với ông V. Putin (ảnh Ria.ru)

  Trước đó, bà Marine Le Pen đã đến DC đàm đạo với ông D. Trump, nhưng ko được tiếp đón. Tính ông D. Trump vốn thế, những người bảo thủ như chị Aubergine và cả cấp tiến mới như …Điếu Cày ko nên chính trị hóa vấn đề.

  Ông V. Putin thì khác, cũng như Dove ấy mà, luôn dịu dàng với phụ nữ. Ko tin cứ hỏi chị TM thì biết, chị ấy nói một câu thôi thì Dove chừa ngay lập tức, ko bao giờ dám nhắc lại những gì mà ai cũng từng đã biết…

  Khác với nền dân chủ bảo thủ Mỹ, nền dân chủ Pháp cởi mở hơn và có những nữ chính trị gia xinh đẹp hơn.

  1. TM

   “Ko tin cứ hỏi chị TM thì biết, chị ấy nói một câu thôi thì Dove chừa ngay lập tức, ko bao giờ dám nhắc lại những gì mà ai cũng từng đã biết…”

   Vâng, TM xin làm nhân chứng và rất cảm kích tấm lòng của bác Dove. Còn một lô yêu cầu khác bao giờ đưa ra được ạ?

  2. Hoang Phuong

   Chào Bác Dove:
   Có thông tin bà Le Pen vay của một ngân hàng, trụ sở tại Moscou, 9 triệu EUR (không biết độ chính xác của thông tin này đến đâu). Nếu là sự thật, thì tôi tin rằng ông Putin đang ủng hộ đảng cực hữu FN.
   Các đảng cực hữu công khai hay ngấm ngầm ủng hộ chủ nghĩa dân tộc cực đoan đều làm tôi thấy bất an & không có thiện cảm với họ (kể cả là ông Putin)

   1. Dove

    Theo Dove thì ông V. Putin ủng hộ cực hữu Marine Le Pen, xem ra còn quang minh chính đại hơn bà H. Clinton ủng hộ “bất đồng chính kiến ôn hòa” và lấy đó để tự hào yêu nước với ông D. Trump.

    1. Hoang Phuong

     He…he… bác Dove lại sa vào ngụy biện, còm của mình chẳng đặt vấn đề gì về “quang minh chính đại” hay chuyện “yêu nước” của bà H.Clinton. Chỉ muốn nhắc bác Dove rằng có nhiều quan điểm của cánh cực hữu rất gần với “tân phát xít’, bác Dove chống phát xít, ủng hộ Putin nhưng trong cas mình nêu ở còm trên, Putin đang ủng hộ Le Pen…

 2. Hai Cù Nèo

  Tin từ Mẽo cho hay bác Trăm vừa trúng một quả đậm. Đúng là vua thương lượng 😀

  1. Văn Mùi

   Xin chữa lại ý bác Hai: TT Trump vừa nhận được “cái bạt tai” chính thức từ ngay hàng ngũ Cộng hòa của mình, mặc dù đã trổ hết tài thương lượng. Obamacare vẫn tiếp tục hiệu lực. Tấn kịch Trump vẫn tiếp tục…

  2. Aubergine

   I am so happy. This means 24 M Americans will not lose health care. Thank God.

   Mung qua. Dieu nay co nghi a 24 Trieu nguoi My se khong bi mat Bao hiem suc khoe. Con Xin cam on Chua.

  3. TM

   Thật ra thì tình hình Obamacare tôi cho rằng chẳng chóng thì chầy sẽ gục ngã như Trump tiên đóan.

   Mỹ là nơi làm ra lương cao hơn các nước khác, nhưng trước Obamacare thì y tế nghiệt ngã nhất. Người nào thất nghiệp mất bảo hiểm mà bị tai nạn thì mất nhà mất cửa tán gia bại sản như chơi.

   Ở Âu châu và Canada y tế là quyền lợi phổ thông, nhưng người dân phải đóng thuế è cổ mới được y tế miễn phí, đại học phí rẻ, lương hưu bảo đảm, v.v. Thuế nơi khác có thể 50-60% lương.

   Mỹ đóng thuế nhẹ, để người dồn cầm tiền về tự lo, nhưng người ta chỉ ăn tiêu hưởng lộc chứ không dành dụm. Thuế Mỹ độ 20-30% lương.

   Nay Mỹ muốn cung cấp quyền lợi y tế thì phải tăng thuế má. Việc này chính trị naò cũng sợ, cử tri hất cẳng như chơi. Obamacare lo quyền lợi y tế cho người hậu hĩnh hơn xưa mà không tăng thuế thì trước sau gì cũng sẽ vỡ nợ. Nay Cộng hòa muốn thu quyền lợi lại thì đâu ai chịu. Trump còn đòi giảm thuế nữa, bảo để thúc đẩy làm ăn nữa.

   Obamacare giữ nguyên hiện trạng sẽ vỡ nợ. Cắt bớt thì không ai chịu. Tăng thuế để trang trải thì cũng chẳng muốn. Gì cũng muốn thì Trump là thánh cũng không làm được.

   Giờ này Obama đang ngồi ngoài bãi biển nhấp ly mai tai, nhoẻn nụ cười hể hả.

   1. Hai Cù Nèo

    Anh Ô vừa gọi anh Trăm “đã bảo mà, đụng vào a thì có mà phỏng d..”😀

   2. Văn Mùi

    Chẳng “vỡ” được đâu, bác TM ạ. Thật ra, người dân và chính giới Mỹ, suy cho cùng, không “nhu mì” như người dân và chính giới châu Âu. Cái gì cũng hơi quá lên một chút.

    Khổ nỗi, nếu không thế thì không phải là “bản sắc Mỹ”!

   3. khách

    Nứoc Mỹ đang ngày càng giống Châu Âu, nghĩa là rất văn minh và nhân bản, nhưng cũng rất nhu nhựoc và yếu đuối. Điều đó làm cho thế giới sẽ trở nên bất ổn hơn. Hy vọng là ngừoi Mỹ sẽ thấy ra và quay trở lại là chính mình. Một xã hội cạnh tranh khốc liệt, nhưng mạnh mẽ và luôn luôn vưon lên, trên một nền tảng dân chủ vũng chắc.

   4. Bên Canada đóng thuế cao hơn Mỹ nhưng Y tế hoàn toàn miễn phí ai có income dưới $20,000/year, sau đó tang lên như lương 50-72 ngàn phải đóng BHYT $600/ năm. Lương ai trên 200 ngàn phải đóng $900/năm là tối đa.

    Giáo dục tiểu học, trung học mien phí. Đại học rất rẽ, năm 75 học phí các tỉnh nói tiếng Anh khoảng $700/năm, tỉnh Québec tiếng Pháp khoảng $300/năm. Hiện nay học phí phải tăng lên vì chính phủ không thể tài trợ như cách đây chừng 5 năm, học Nha Khoa tại Mc Gill University chỉ trả khoảng $ 2,400/ năm

    Hiện nay học Medecine tại Mc Gill University phải trả $5,058/năm cho sv là resident du Québec (in state). Tất cả Dại Học Y khoa dành khỏan 3-5% cho international student. Thỉnh thoảng thấy sv từ VN được nhận học. Bằng bs học bên Canada sang Mỹ được công nhận vì học y hệt chương trình của Mỹ, cũng phải thi MCAT.

    Bác sĩ được trả lương cao, một số bs người Việt đi cải tạo xong, vượt biển sang đi học liền được vào dạy trường Y Khoa va` các bs các bs sang lúc nhỏ học từ trung học (phải có nhiều công bố trên các Tạp san Y khoa chuyên ngành, phải nói that giỏi tiếng Anh ) ngoài lương bs chuyên khoa còn thêm lương trường Y trả khoảng 200 ngàn/năm.

    Một ông bs(urologist) vn lương trung bình 700 ngàn còn khai(không đúng) lên 800 ngàn bị ra Tòa.

    http://tapchihaingoai.com/nguoi-viet-bon-phuong/bac-si-goc-viet-nhan-toi-tinh-tien-khong-dung-cach/

 3. VA

  Lão Hồ Thơm quá đáng, dám chê bài MÀU HOA ĐỎ. Gửi cho lão bài MÀU HOA TÍM xem lão có dám chê nữa không

  MÀU HOA TÍM
  Có người lính ra đi
  Không một lần trở lại
  Bên ngọn đồi nằm xuống
  Ẩn mình vào hoa sim

  Có người lính ra khơi
  Nguyện canh giữ biển trời
  Máu loang trên biển biếc
  Hình hài màu hoàng hôn

  Có người lính trở về
  Trong quan tài nhuốm lệ
  Giữa vòng tay yêu thương
  Màu hoa sao vấn vương

  Những người lính chưa về
  Ôm nỗi niềm thương nhớ
  Như cánh hoa mong manh
  Nguyện ước vẫn chưa thành – VA

  Đồi sim bạt ngàn. Ảnh minh họa

   1. VA

    Cảm ơn Krok đã phê, đầu nghĩ hoa tím tay lại gõ hoa sim 😦 Giống như ôm nàng A lại nghĩ đến nàng O, tệ quá

    Nắn nót lại bài trên

    MÀU HOA TÍM
    Có người lính ra đi
    Chưa một lần trở lại
    Bên ngọn đồi nằm xuống
    Cánh hoa phủ hình hài

    Có người lính ra khơi
    Nguyện canh giữ biển trời
    Máu loang trên biển biếc
    Hoàng hôn thoáng chơi vơi

    Có người lính trở về
    Trong quan tài nhuốm lệ
    Giữa đất mẹ yêu thương
    Màu hoa như vấn vương

    Những người lính chưa về
    Trong nỗi niềm thương nhớ
    Những cánh hoa mong manh
    Nguyện ước vẫn chưa thành

    1. Kts Trần Thanh Vân

     Bác ảnh Nhà Hữu Loan ở trên và bức anh này

     đều là thương hiệu của Bài thơ tình hay nhất thế kỷ, ghép thế này chưa hay lắm?

    2. Kts Trần Thanh Vân

     Vậy tôi tặng bài của VA bức ảnh Bông sen tím này.
     Theo dân gian thì người đi tìm hoa sen tím là đi chia sẻ nỗi khổ đau của nhiều người

     Chúc một sang thứ bảy yên bình

    3. VA

     Cảm ơn chị Thanh Vân về các tấm ảnh hoa màu tím. Chẳng biết mình có thích màu tím hay ko nhưng trước VA có 2 cái áo sơ mi màu tím, 1 cái cà vạt tím hoa cà và 1 bộ complet tím màu mận chín.
     Màu tím có rất nhiều sắc độ khác nhau, luận ra cũng rất lý thú để có thời gian sẽ trình chị.
     Có người nói những người thích màu tím thường gặp nhiều bất trắc trong cuộc đời. Nghiệm ra cũng có lý vì nói cho cùng trong cuộc đời ai chẳng có trắc trở, nói thế lúc nào mà chả đúng.
     Màu tím là màu pha trộn giữa màu đỏ và màu xanh dương, giữa nồng nhiệt và yêu thương bao la bát ngát, ko trắc trở mới lạ 😀

 4. krok

  Ở trong nước nói thật thì bị chửi.
  Ra nước ngoài sự thật không thể che dấu, vì nó phản ánh hiện tình trong nước.
  Giải pháp: đừng nói dối nữa! và hãy để dân nói sự thật.

  Người Việt xấu xí ở xứ người.

  http://plo.vn/ho-so-phong-su/nguoi-viet-xau-xi-o-xu-nguoi-689675.html

  “Ở đây, trước kia an ninh tốt lắm. Nhưng từ khi có những lao động Việt Nam bỏ việc, trốn công ty ra sống bên ngoài, không ít người trong họ sống bằng cách trộm cắp, những khu chợ đêm như thế này bị mất an ninh”.

  “Nhà chức trách Singapore giải thích rằng họ làm vậy để ngăn chặn tình trạng đã trở thành vấn nạn là quá đông những cô gái Việt Nam qua hành nghề “bán vốn tự có”. Đó là một thực tế. Ngày trước, các cô gái Việt Nam thuộc hàng cao giá nhất ở Singapore. Sau này, họ kéo qua đông quá và tự phá giá nhau nên trở thành hàng rẻ tiền.”

  1. vangta

   Bác Krok nếu có thời gian hãy ghé qua các chợ trời vùng biên Tiệp -Đức các cô gái VN bán hàng khi khách tây có thể là người Đức hỏi ko mua các cô còn đốt vàng mã xua đuổi ma quỉ chi đó .Nhìn các cô còn kém cả dân mọi Tiệp .
   Đấy một kiếp người đi tây đó ,dù có 100 năm hay lâu hơn liệu có thành người như người ta .Có lần thấy bác Hugo Luu nói “giận thì giận mà thương thì thương …”Các lớp sau này sang ĐÂ do ko được dạu bảo cách sống ,ko có dặn dò gì nên từ đi đứng ,ăn uống đều vang rền hay tồm tộp .
   Thấy nói đấy là truyền tải văn hoá Việt ra khắp thế giới ,ok thôi .Nhưng truyền gì thì tryuền hãy xem mình có giống mọi người xung quanh ko đã .Đã vậy rất kém tiếng nước sở tại rồi con cái lại cho chúng học mẫu giáo và tiếng Việt ngay từ nhỏ đó .Để làm gì?Liệu nó có giúp các cháu tốt hơn ko ?
   Cuối cùng dù có chăm chỉ học xong đại học chăng nữa cũng chẳng có việc làm .Vậy thì học phí thời gian như vậy để làm gì?Dù xong đại học thật nhưng vốn tiếng vẫn rất hạn chế .Từ đó mới phục mấy bác khi đã già mà còn làm cả luận án TS bằng tiếng nước sở tại được thật đáng khâm phục !
   Dù gì thì có lần đọc đoạn nào đó thấy ông Trần Đăng Khoa tự thú tiếng Nga hiện đại chưa hiểu rõ ,lấy đâu mà biết tiếng Nga cổ đại …Và nhiều tự thú lắm lắm .

 5. HỒ THƠM1

  Nếu nói Đà Nẵng là xứ sở bị mù…voi, thì Tiền Giang là xứ sở bị mù…màu!

  Hoan hô cụ Nguyễn Đức Đảm, Dám đốc Sở Văn Thể Du tỉnh Tiền Giang đã anh dũng chặn đứng vạch trần và đập tan bài hát nổi tiếng Màu Hoa Đỏ. Bài hát khó hiểu mơ hồ đó như ri:

  MÀU HOA ĐỎ
  Có người lính
  Từ mùa thu ấy ra đi từ mái tranh nghèo
  Có người lính
  Mùa xuân ấy ra đi từ đó không về
  Dòng tên anh khắc vào đá núi
  Mây ngàn hóa bóng cây tre
  Chiều biên cương trắng trời sương núi
  Mẹ già mỏi mắt nhìn theo.
  Việt Nam ơi ! Việt Nam !
  Núi cao như tình mẹ bốn mùa tóc bạc nỗi thương con
  Việt Nam ơi ! Việt Nam !
  Ngọn núi nơi anh ngã xuống
  Rực cháy lên màu hoa đỏ phía rừng xa
  Rực cháy lên màu hoa đỏ phía hoàng hôn

  Trên tinh thần ủng hộ và hoan hô cụ Đảm, xin vạch trần bài hát ra như ri:

  Màu hoa đỏ là hoa gì?
  – Người lính là người lính nào? Mùa thu ấy, mùa xuân ấy là mùa thu mùa xuân nào? Ra đi rồi vì sao lại không về? Tên anh khắc vào đá núi là tên chi khắc vào loại đá gì? “Mây ngàn hóa bóng cây tre” Mây mà hóa cây tre thì đúng là mê tín dị đoan rồi! “Mẹ già mỏi mắt nhìn theo” nhưng mà nhìn theo ai?
  Việt Nam ơi ! nhưng là Việt Nam nào? Việt Nam Phong kiến hay VNCH? Ngọn núi nơi anh ngã xuống là ngọn núi nào? Vì sao ngã xuống??

  Khẩn trương đề nghị và giúp cụ Nguyễn Đứt Đảm chỉnh sửa và tái cơ cấu bài hát hoàn chỉnh để sử dụng hoàn hảo như ri: ( Đố “thằng nào” bắt bẻ được 😛 )

  MÀU HOA GẠO ĐỎ
  Có người lính Cụ Hồ
  Từ mùa thu Cách mạng ra đi từ Hợp Tác Xã mạnh giàu
  Có người lính Cụ Hồ
  Mùa xuân Đại thắng ra đi vài tháng rồi về
  Dòng tên anh Lê Văn Tám khắc vào đá vôi
  Mây ngàn che bóng cây tre
  Chiều biên cương trắng trời sương núi
  Mẹ già mỏi mắt nhìn theo anh lính cụ Hồ
  Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ơi ! Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ơi !
  Núi cao như tình mẹ bốn mùa tóc bạc nỗi thương con
  Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ơi !
  Ngọn núi Trường Sơn nơi anh ngã xuống chết
  Rực cháy lên màu hoa gạo đỏ phía rừng xa
  Rực cháy lên màu hoa gạo đỏ phía hoàng hôn

  😛

  1. krok

   Dị bản:
   Nguyễn Quang Lập

   Sở VH-TT-DL Tiền Giang vừa ra văn bản cấm bài Maù Hoa Đỏ của Thuận Yến. Vì sao cấm bài hát của đại tá Việt Cộng, viết từ năm 1991 khi lính cộng hoà đã mất tiêu? Có lẽ bài hát can tội chỉ nói người lính chung chung mà không ghi rõ người lính Việt Cộng. Nay xin sửa lại lời cho rõ ràng:

   Có người lính … vi xi
   Từ mùa thu ấy ra đi từ mái tranh nghèo
   Có người lính… vi xi
   Mùa xuân ấy ra đi từ đó không về
   Dòng tên anh khắc vào đá núi
   Mây ngàn hóa bóng cây tre
   Chiều biên cương trắng trời sương núi
   Mẹ già mỏi mắt nhìn theo.
   Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ơi ! Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam !
   Núi cao như tình mẹ bốn mùa tóc bạc nỗi thương con
   Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ơi ! Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam !
   Ngọn núi nơi anh ngã xuống
   Rực cháy lên màu hoa đỏ phía rừng xa
   Rực cháy lên màu hoa đỏ phía hoàng hôn

   http://motthegioi.vn/van-hoa-giai-tri-c-80/am-nhac-c-126/nguoi-linh-ra-di-tu-mai-tranh-ngheo-bi-cam-tai-tien-giang-vi-sao-59284.html

  2. Dove

   “Màu hoa đỏ” từ góc nhìn bảo thủ và tự hào của Dove:

   Thiển nghĩ cách nhìn cấp tiến của Hồ Thơm1 và krok đặt họ vào vị trí dưới xú của ông Giám đốc sở VHTT Tiền Giang,

   1. Văn Mùi

    Con gái Thanh Lam hát bài của bố Thuận Yến.

    (Dzời…, thời buổi bây giờ “loạn chuẩn” (“tẩu hoả nhập ma”) hết cả rồi. Học cho lắm vào rồi…ngộ chữ). Nếu không còn việc gì làm nữa thì…giải tán đi cho nó khoẻ!

   1. TranVan

    “Bộ đội”, cũng vẫn chưa đủ để được phép… tiếp tục hát: nên ghi rõ ràng “bộ đội Cụ Hồ” ! 🙂

   2. A. Phong

    Năm 1999, thằng con trai 7 tuổi về nước chơi phải mổ ruột thừa ở bệnh viện Nhi Đồng II, Sài Gòn. Bác sĩ của cháu ở Mỹ nhắn xin hồ sơ bệnh án để tiện theo dõi. Vậy mà ban giám đốc bệnh viện họp lên họp xuống và cuối cùng quyết định không cho.
    Đa nghi kiểu đó thì Tào Tháo cũng phải gọi bằng cụ.

    1. Hai Cù Nèo

     Chắc họ nghĩ con bác sẽ là tt Mỹ nên cần bảo mật hồ sơ dzậy mờ

  3. TungDao

   “Ngọn núi Trường Sơn nơi anh ngã xuống chết” ?.
   Chết là chết thế nào?.Lính Ngụy chết trận gọi là chết. Lâm tặc mới chết. Lính Cụ Hồ, Bộ đội chết gọi là hy sinh.
   Nên bắt buộc phải sửa :
   1/Ngọn núi Trường Sơn nơi anh ngã xuống.
   2/Ngọn núi Trường Sơn nơi anh ngã xuống hy sinh.
   3/Ngọn núi Trường Sơn nơi anh ngã xuống rực cháy.

  4. taolao

   Dạ…rứa mà cũng có thằng nầy bắt bẻ đây bác Hồ Thơm ơi. Bác sửa”ra đi vài tháng rồi về” mà sao ở dưới lại là” ngọn núi Trường sơn nơi anh ngã xuống chết” là không được rồi! He..he. Đến đây tui chợt nhớ cụ nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu có lần kể hồi cụ viết nhạc, có lắm bài bị nhắc nhở. Ví dụ như”Đoàn Vệ quốc quân ( sau đổi Giải phóng quân) một lòng ra đi. Dù có sá chi đâu ngày trở về”. Thì bảo là đi mà không trở về thì ai dám đi. Cụ viết tiếp bài khác, có ý là đánh giặc xong anh trở về. Thì lại bảo ”trường kì kháng chiến” mà chưa gì đã tính chuyện trở về! Cụ nghĩ ,vậy chắc phải viết rằng” anh đi rồi anh về, anh về rồi anh lại đi” cho nó lành.

 6. VA

  Anh Cua dùng từ “mù voi” nghe cũng hay, chẳng qua là voi nhà chăn trên cánh rừng hoang sở hữu toàn dân nên giả mù đấy thôi.
  Hắt xì hơi: Quyền lực mà không lạm dụng thì mất hết cả sức hấp dẫn 😛

  Đến như voi TQ to đùng mà cũng rước về coi như voi nhà thì ko phải là giả mù nữa mà là mù thật, chết đến nơi rồi. Lại thêm hàng loạt dự án với TQ đang rậm rịch.

  Cần có 1 cách tiếp cận khác, tại sao Đà Nẵng lại bị “mù voi”?
  Sơn Trà là viên kim cương, ko phải là hòn sỏi Yosemina của Mỹ, bởi vậy nó phải được bán với giá của 1 viên kim cương chứ ko phải để dành riêng cho dân đen. Họ đang phải bạc mặt kiếm cơm hơi đâu mà leo lên đấy cho mệt.
  Hắt xì hơi: Nếu có lối mòn nhiều người đi thì nên mở đường to và thu thuế, thay vì cấm đoán.

  Là kim cương cũng cần chi phí để bảo quản, trong khi chính quyền lúc nào cũng trong tình trạng nhẵn túi, bị gậy. Vì vậy cần công khai minh bạch “bán” các dự án trên Sơn Trà, để đảm bảo số tiền thu được cũng như tiền thuế từ KD ko chui vào túi quan tham mà quay lại phục vụ dân 1 cách thiết thực.

  Nên học tập Moscow, ko nên cấp phép đầu tư ồ ạt mảnh đất kim cương này, mà có lộ trình dài hạn đảm bảo cái sau được giá hơn hẳn cái trước.
  Cấp phép ào ạt sẽ làm lụt thị trường, khiến cho việc KD trở nên khó khăn, dẫn tới giá trị đất đai suy giảm và ko thu được giá cao. Cái này đang hiện diện ở nhiều tỉnh.

  Còn hàng loạt vấn đề liên quan về nứơc thải, rác thải, giao thông và môi trường. Nếu tính ko khéo thì tổng thể là lỗ chổng vó, người gánh chịu lại là ngân sách, là thuế của dân.

  Hắt xì hơi: Tóm lại vẫn là con người, “quyền lực là mảnh đất màu mỡ cuốn hút những kẻ vô đạo đức”. Bởi thế cần 1 cơ chế đủ mạnh để THƯỜNG XUYÊN THAY MÁU QUYỀN LỰC

  1. VA

   Voọc chà vá chân nâu sơn trà.
   Đẹp thật, để giữ lại nhg chú khỉ đáng yêu này chỉ nên cho xây dựng bên dưới gần biển thôi, trên cao nên giữ lại rừng, cũng là đảm bảo an ninh quốc phòng.

   1. LiemĐoan

    ” Bởi thế cần 1 cơ chế đủ mạnh để THƯỜNG XUYÊN THAY MÁU QUYỀN LỰC ”
    Hay !!!

  2. TungDao

   TQ có khi dự trữ USD trên 3.000tỷ. VN cũng có, đó là bất động sản.
   Lão là người kinh doanh nhưng học cách làm kinh doanh của Nga ngố nên khó giàu.
   VN mình đang nợ, nợ đùm. Người sẽ phải oằn lưng trả nợ là dân và doanh nghiệp. Bao lâu?. Xin thưa cả một thế kỷ.
   Đảng ta, đảng quang vinh muôn năm rất thương dân và doanh nghiệp nên mới có hướng bán và cho thuê đất. Chổ nào làm dự án tỷ đô cho làm ngay, chổ nào cho thuê triệu đô thì cho thuê ngay để có tiền trả nợ sớm. Sau 50 hay 70 năm lấy lại. Đất lại thuộc về toàn dân. Hạnh phúc của người việt dân mình là chổ đó.
   Nếu cho phép bán và cho thuê bất động sản toàn cỏi VN thì nói thiệt, kho tiền của TQ là mũi!. Nói gì thì nói đảng ta xứng đáng là một đảng vừa đạo đức, vừa văn minh. Muôn năm!. TD nói thiệt không phải xách mé.

  3. VA

   Lão chê tôi thôi, đừng vội chê bọn Nga ngố, bọn Vingroup, An Viên, Sun group, Vietjet air, Masan, VIBank, Techcombank, Liên Việt Bank, Tuấn chợ + Hường Malta đều là Nga quay cả đấy. Đám liu điu như … VA coi như ko kể
   Trump từng sang Nga 3 lần, lần lượt bắt tay Goobachop, Yeltsin, Putin nhưng ko kiếm được mảnh đất nào. Có lẽ tại lão ấy ko chịu chung chi, hay chê dân Nga ko chịu chơi.

   Lão TD hô khẩu hiệu to thế. Hồi chiến tranh, mọi người đi sơ tán về nông thôn hết, ông cụ nhà tôi phải ở lại trông coi việc trực chiến.
   Vẫn có 1 chi bộ, trong các cuộc họp cụ bí thư thường hô quyết tâm này nọ rất to cho mọi người hô theo. Cụ nhà tôi đùa hô to thế Mỹ nó cũng đek có nghe thấy, cụ bí thư giận lắm đòi kỷ luật.
   Vốn là cựu sĩ quan là người cầm chịch tham việc, cụ nhà tôi thường xuống hầm sau cùng, ngồi phía ngoài. Cụ bí thư thì chui tuốt vào bên trong hầm.
   Gần cửa hầm thường nguy hiểm hơn, vậy mà lần ấy bom lại rơi góc bên kia, hầm sập cụ BT chết, cụ nhà tôi nằm viện 1 tháng rồi dậy đi thắp hương cho cụ BT. Khổ thân ông ấy ko biết trước lúc hy sinh có kịp hô khẩu hiệu hay ko.

   1. TungDao

    Ngôn ngữ bản chất nó có 2 đặc điểm:
    Tính lịch sử : qua ngôn ngữ người ta biết TD là người ở tầng lớp nào. TD luôn khai trong lý lịch là bần cố nông. Vì sao?. Sau giải phóng, nhà ba mẹ TD tự dưng mất vì chương trình đi kinh tế mới. Sau đó cả nhà phải buôn gánh bán bưng. Một nghề mới sau giãi phóng.
    Má TD khuyên TD bỏ học. Vì học để làm gì khi mà những người có học phải lao động chân tay. Con nên kiếm một cái nghề để sống sau này.
    Tính mâu thuẫn xã hội: ngôn ngữ sẽ đúng với người đang truyền tải nhưng với một cộng đồng người thì có thể sai. Nói sai chủ trương của đảng và bác Hồ là phản động.
    Nhờ ơn Đảng và Chính phủ. TD mới được học và có một cái nghề để nuôi thân. Cho nên người yêu đảng và bác Hồ nhiều nhất là TD hơn cả bác Dove.

    Những trùm tư bản mà lão nêu họ đã làm giàu chính đáng. Nếu không có họ thì kinh tế thương mại VN là con số 0. Nó phản ánh chủ trương, chính sách kinh tế trong các Cương lĩnh của đảng là đúng. Nhưng tại sao chỉ có một số người?.
    Marx và cả Lê Nin đã sai khi đánh giá và vạch ra chủ trương về quan hệ sản xuất, mà xem nhẹ quan hệ thị trường. Ở VN mình tư nhân trở thành con buôn trong khi đóng góp đến 49% GDP. Như vậy chủ trương của đảng ta chỉ đúng với một số ít người, một số ít thành phần. Cái sai này không thuộc về cơ chế mà thuộc về ý thức hệ. Để thực sự dân giàu nước mạnh, đảng cần làm một cuộc cách mạng 2.0.

  4. Mike

   Đất vàng, bạc, kim cuơng – đồng ý và không đồng ý.

   Những vùng đất thế này phải được coi là vô giá. Giá trị của nó không những chỉ mang lại đồng tiền trực tiếp cho mọi người (nếu biết khai thác) mà còn nhiều yếu tố tinh thần khác.

   Lão mà có sang Manhattan – New York thì sẽ hình dung được khu đất ở Central Park nó đắt đến mức nào. Ấy vậy mà người ta làm công viên thay vì phân lô bán để xây nhà chọc trời. Khu đất đó mà đem xây nhà cao tầng để ở và kinh doanh thì chắc tiền bán đất ít nhất cũng cở 341 tỉ USD (diện tích 341 ha, bình quân $10000/mét vuông). Bonus thêm cho lão VA là chổ park này tôi đã một lần (hè năm 2007) thấy một cô nàng chỉ mang quần tây ngang bắp chân và phần thắt lưng trở lên hoàn toàn để trống. Chiếc quần Jean trắng tinh bó sát thân cộng với làn da và dáng dấp, đẹp tuyệt. Không hiểu sao cảnh sát không phạt. Hay là họ “phạt cho tồn tại”?

   Đó là tính đi, còn tính lại thì khi xây dựng như vậy, cả khu Manhattan sẽ xuống giá. Nhà và văn phòng cho thuê xuống giá, kéo theo tiền thuế thu được sẽ giảm. Du lịch sẽ giảm mạnh… Ăn được một lần mà mất vĩnh viễn. Chưa biết cái nào lợi hơn cái nào.

   Sơn Trà là vùng đất đẹp. Khi có thú hoang thuộc vào loại quý hiếm hiện diện thì giá trị của vùng này đã trở nên đặc biệt khác thường.

   Một bức hình thú hoang đẹp có giá trị gấp mười gấp trăm lần bức hình những cây cầu treo hay có rồng phun lửa. Đơn giản là ở VN có xây dựng độc đáo cở nào cũng “không có cửa” khi đem ra so với thế giới. Trái lại, những khu bảo tồn với thú hoang quý hiếm là món “độc chiêu” không dể có và có tiền & có tài bao nhiêu cũng không làm được.

   Khi quảng cáo cho thành phố (cho du lịch, cho địa ốc, cho doanh nghiệp, …, cho cả nền kinh tế nói chung), nhấn mạnh đến những khu bảo tồn thế này thì sẽ kích thích dân bên ngoài rất nhiều. Người du lịch không nhất thiết phải được tận mắt xem thú hoang, nhưng chỉ cần nghĩ tới thành phố có khu bảo tồn với thú quý như vậy, người ta sẽ có thiện cảm ngay lập tức. Người ta sẽ tò mò, sẽ suy diễn theo hướng có lợi. Và người ta sẽ chọn nó làm điểm đến.

   Khi người dân (người tài) tìm đến sống, doanh nghiệp cần kỷ năng cao sẽ tìm đến, kéo theo dịch vụ, giá nhà, …, cùng lên.

   Trái lại, khi bán đất kiếm được tiền bây giờ thì vĩnh viễn sẽ mất cái quý giá nhất của khu đất. Đã bảo tồn là tuyệt đối không xây nhà cửa trú ngụ. Nói chuyện vừa hưởng vừa giữ gìn thì cũng y như là “phạt cho tồn tại”, một hình thức lấp liếm cho qua.

   Ở đây, tôi không bàn đến động cơ cá nhân vì ai cũng biết. Tôi chỉ nói cái lý giữa hơn và thiệt.

   1. TM

    Mike phải cậy bác Dove, VA, MT, chị TV, bác Cua, v.v. nhắn lời bàn này đến các quan như Xuân Thanh.

    1. Mike

     Xuân Thanh họ Trịnh xuất chinh từ lâu. Đánh cho bác Tổng mấy trận thiệt ngầu.

     Quanh Xuân Anh thì chắc chỉ nghe giới hạn trong đám quần thần.

     Mình có van nài vật vả mấy quan cũng chẳng cho vào làm. Tài cán chi cái đã mới nói.

     Mặt khác, có trả lương gấp 5 lần ở đây tôi cũng chẳng về làm. Không thích xáo trộn cuộc sống.

   2. VA

    Chính xác Mike, cái khu bảo tồn vọc ấy là giá trị gia tăng cho thành phố. Nhưng than ôi !
    TQ, Nga đang “lột da” những quan tham kiểu Hòa Thân, bao giờ cụ Trọng dùng cái gọi là chuyên chính vô sản sang đám quan tham mà ko sợ vỡ bình thì mọi việc mới tạm gọi là.
    Ở Moscow cũng vậy, có khoảng 4 hay 5 cái công viên rộng như rừng trong lòng thành phố, có hồ, có sông nguyên sơ cây cối um tùm, gần đài truyền hình có cả 1 vườn hoa hồng mọc hoang , xem trên google earth sẽ thấy. Luật nó cũng nghiêm lắm, còn nguyên cả 1 cái làng cổ gần đường Rublovskoie.
    Có lần đi dạo thấy 1 nàng đang phơi nắng trên thảm cỏ lộ thân hình tuyệt mỹ, mắt toét nên đổi đường đi gần hơn để rửa.
    Thế là nàng ngồi dậy bỏ tờ báo che mặt ra cười toe toét, hóa ra là 1 cụ bà độ chừng 60-70 gì đấy da mặt nhăn hết rồi. Lạ là thân hình vẫn đẹp đến ngỡ ngàng, chuyện thật 100 % 😀
    Tây nó chóng già, nghiên cứu gần đây chỉ ra là uống sữa bò thường xuyên tuy tốt cho xương khớp những sẽ bị lão hóa da và sắc tố.

   3. Hai Cù Nèo

    Chà, chuyến đi Mẽo bán tôm tới ngoài mấy chỗ kia phải ghé Central Park quá Hà 👍

 7. trungle118

  đọc bên nhà bác Tễu bài hát màu hoa đỏ đã bị cấm thấy thật bất ngờ. hình như 14 cái trụ giờ hổng có chân nên không đi được và cứ thế địa phương muốn làm gì thì làm.
  vậy thì chuyện 40 cái móng tính ra cũng bình thường thôi. đất nước vô pháp vô thiên, chắc ít năm nữa người dân phải tự trang bị chó lửa để phòng thân tự bảo vệ mình.

  1. taolao

   Người buôn gió viết về ”con voi” ở Đ.Nẵng to lắm. Hèn chi chưa thấy ai đụng nó !

   1. Ngọ 1000 ngàn USD

    Cũng to, nhưng cuối cùng bị anh “câu cá” phát hiện là do bè đảng thụi nhau thôi bác. Đơi xem đường kiếm của Xuân Anh thế nào?

  2. Ngọ 1000 ngàn USD

   Bác làm thế nào vào được Tễu? Cả tháng nay mỗi khi vào Tễu, Basam..tôi đều bị “Không thể truy cập trang web này” trên mà hình.

   1. TungDao

    Bác thử đổi DNS máy tính sang DNS Google.
    Nếu bác đã đổi rồi thì nhà cung cấp internet của bác đã block các trang đó.
    Nếu bác chưa đổi, bác nhờ bác gúc giúp bác các thủ thuật cần thiết.

    1. Ngọ 1000 ngàn USD

     Cảm ơn lão bà bà và bác TD. Ngọ đã làm theo chỉ đạo của lão bà bà và bác TD nhưng chịu thua. Tất cả những trang Ngọ hay vào đều bị chúng nó cấm cửa. Chắc là phải bỏ mạng đang dùng vậy thôi.

    2. Kts Trần Thanh Vân

     Tôi thỉnh thoảng bị chặn, dùng thang này để trèo tường rất tốt.
     Mấy hôm trước em Thành kỹ sư giao thông ở TP Việt Trì gửi bài hướng dẫn đăng trên Ba Sàm nó viết từ năm ngoái, nếu Ngựa Triệu Đô muốn thì cho tôi biết hòm thư, tôi gửi qua Email cho ( không dám cho vào Hang Kua, lãnh địa độc quyền của chuyên gia IT hàng đầu mà bị quấy rối là vô phép )

    3. TC Bình

     Trèo tường bằng thang này là tiện nhất, tôi xài thấy hài lòng nhất vì không nặng máy, hiệu quả cao:
     -Từ trình duyệt Mozilla Firefox, vào trang: https://addons.mozilla.org/vi/firefox/addon/zenmate-security-privacy-vpn/
     -Click vào ô chữ nhật có chữ ( +Thêm vào Firefox ). Cung cấp đc email và password theo yêu cầu.
     Sau khi cài đặt thành công thì góc trên-trái của cửa sổ trình duyệt có hình cái khiên màu xanh. Click vào đó để tùy chọn vị trí (quốc gia) truy cập và tắt hay mở…. Chọn quốc gia Hongkong thường là ok nhất.
     Chúc các bác thành công.

 8. Văn Mùi

  Ngày bé, được học bài tập đọc “Con voi”:

  “Voi vỏi vòi voi
  Cái vòi đi trước
  Hai chân trước đi trước*
  Hai chân sau đi sau*
  Còn cái đuôi đi sau rốt

  Tôi xin kể nốt
  Voi uống cũng tài
  Hút nước bằng vòi
  Đưa lên miệng nuốt

  Con voi rất tốt
  Giúp việc cho ta
  Kéo gỗ làm nhà
  Rất là chăm chỉ…”

  (* Cho đến bây giờ, tôi vẫn “bất mãn” với hai câu này. Chả nhẽ “hai chân trước đi…sau” à?)

  Vần vè, dễ thuộc, nhớ đến bây giờ.

  Nhân chuyện “Voi Sơn Trà”, lại nhớ vài câu thành ngữ về con voi trong tiếng Việt:

  -“Lên voi xuống chó”

  -“Lên voi xuống ngựa”

  -“Đầu voi đuôi chuột”

  -“Thầy bói xem voi”

  -“Trăm voi không được bát nước xáo”

  -“Con voi chui lọt lỗ kim” (có thể là dị bản của “con lạc đà chui lọt lỗ kim”)

  -“Tẩm ngẩm tầm ngầm mà đấm chết voi”

  -“Rước voi về giày mả tổ”

  -“Voi đú chuột chù cũng đú” (dị bản hiện đại “voi đú chuột chù nhảy tuýp”)

  Điều đáng kinh ngạc là, ngữ cảnh của chúng sao khá giống ngữ cảnh của “Voi Sơn Trà”!(?).

  Trời, thế này thì phải cẩn thận,

  -“Tránh voi chả xấu mặt nào”!

  1. Dân phố

   Bài đúng là

   “Con vỏi con voi,
   Cái vòi đi trước …”

   Vòi ở đây là vòi tiền, vòi quà !

  1. TM

   Khiếp, bác Cua đằng vân giá vũ, thoắt ẩn thoắt hiện cứ như Tôn ngộ Không. Vừa mới xem anh Comey điều trần trước quốc hội Mỹ lúc nửa đêm Hà nội, sáng sớm nay đã đi trẩy hội hoa anh đào tại hồ Tidal.

   Đúng là hết lòng hết dạ phục vụ Hoa Nam: đâu cần Cua bò tới, chuyện gì mới có Cua quay. 🙂

    1. TM

     À, già cả nghễnh ngảng đọc 2016 mà không thủng. Lại đúng hôm qua báo chí truyền thông bắt đầu thông báo hoa đào đang nở rộ bên bờ hồ, kêu gọi mọi người đi xem kẻo phí của giời.

     Cảm ơn TD.

    1. Kts Trần Thanh Vân

     Nhìn góc phố này của bác TV, tôi nghĩ đến chiến dịch dẹp vỉa hè của Hà Nội.
     “Quán” sửa giầy dép chữa cặp da của người đàn ông này đã bị dẹp rồi.
     Ông ta sẽ đi kiếm sống nơi đâu?

    2. Kts Trần Thanh Vân

     Phố Xã Đàn quận Đống Đa là phố mới, nhưng chính quyền để người dân tự “ngẫu hứng” xây cửa hàng ở trên cao, bậc tam cấp tự do chìa ra đường.
     Hôm nay họ làm cách nào để mời khách vào mua hàng đây?

    1. Kts Trần Thanh Vân

     Đêm Hà Nội vẫn còn đẹp lăm.
     Hiện nay Hà Nội lộn xộn không phải lỗi của người dân , mà do sự ngu dốt của nhà quản lý
     Làm cách nào đưa bớt dân ra ven đô, có quy định khuyến khích một số ngành kinh tế giúp người dân kiếm sống. Hà Nội trở lại đáng yêu ngay.

    2. Kts Trần Thanh Vân

     Luyến tiếc vô cùng các gánh phở đêm của những năm 50.60 của Thế kỷ trước, có họa sĩ đã minh họa lại

    3. Kts Trần Thanh Vân

     Có những chị em dùng quang gánh đi bán phở dạo trên các phố như thế này đang bị dẹp

    4. Kts Trần Thanh Vân

     Đây là một chiêu bán hàng của người Mỹ.
     Đóng một “gian hàng” kiểu này lắp trên một chiếc xe hơi rẻ tiền cự dễ.
     Một “gian phòng” 9m2,10m2 trên Phố cổ có thể đổi được một ngôi nhà tử tế ven đô, người dân thừa sức mua được một “gian hàng lưu động” và cứ như vậy, họ chỉ vào nội đô vào những giờ quy định để bán hàng tại những nơi quy định, có giấy phép, có đóng thuế đang hoàng, đâu còn cảnh như lâu nay?
     Bên trong các xe có thể là bún chả, bánh khoai, là phở, là bún đậu mắm tôm…. chắc chắn cuộc sống của người dân vẫn sung túc.

    5. Kts Trần Thanh Vân

     Dân mình cũng thức thời.
     Đã có quảng cáo về xe lưu động bán hàng rong.
     Nhựơc điểm của loại xe này là hơi nhỏ, chưa tiện đi đường xa trên 10Km, nên người chủ hàng rong vẫn phải sống quẩn quanh trong các nhà chật hẹp gần trung tâm

 9. krok

  Cụ Cua viết bài này hay, hình tượng nổi bật – con voi trong phòng khách.
  Tôi cũng đi núi Sơn Trà và lên đỉnh núi vài lần, xem hình cụ Cua thật đẹp, cảm giác gặp lại bạn cũ. Con đường lên đỉnh núi do quân đội Mỹ làm, phía dưới có trạm kiểm lâm, khu vực còn do quân đội kiểm soát. Thấy mọi người kể có thú móng guốc nhỏ như con hoẵng, treo, ngoài khỉ.
  Người thường đi vào đây lấy củi sẽ bị chặn kiểm tra, kiến không lọt.
  Chuyện các cơ quan Đà Nẵng không biết hiển nhiên là chuyện hài.
  Biết rồi phạt 40 triệu đồng là diễn hài tiếp cho thiên hạ xem.
  Xuân Anh chắc sẽ diệt chủ tịch ĐN, rồi sao?
  Kiểu gì thì cái gọi là sở hữu toàn dân với đất đai cũng sẽ dẫn đến chuyển sang sở hữu cá nhân dần cho đến hết.
  Đã là dân đen thì đừng mong có phần bánh, nhá!

 10. Mike

  Hồi nhỏ đi chơi Núi Non Nước thấy núi cao trùng điệp với hơn mười hang động. Đường từ dưới lên chùa Non Nước có rất nhiều bậc thang. Lại nghe nói Non Nước thuộc Ngũ Hành Sơn là năm ngọn núi.

  Giờ này mở google map ra coi thấy nó nhỏ xíu lại lọt thỏm trong khu dân cư.

  Hồi đó tắm biển Mỹ Khê, nhìn qua núi Sơn Trà thấy vĩ đại lắm. Mình nhỏ nhìn cái gì cũng thấy to.

  Bây giờ nghe nói địa điểm đẹp như vậy bị chiếm dụng làm nhà riêng thấy cũng tiếc.

  Đi chơi mấy lâm viên quốc gia ở Mỹ quen nên thấy tiếc cho VN vậy thôi. Đất VN không rộng, lại không bảo quản tốt tài nguyên và thắng cảnh. Thêm bất công là người giàu hưởng được quá nhiều, và chiếm của công cũng quá nhiều so với người nghèo.

  Ai đi lâm viên Yosemity ở Cali mới thấy nó bề thế cở nào. Chiều dài hơn 100km. Chiều rộng chắc cũng cở đó. Vùng thung lũng trung tâm có sông nhỏ chảy qua, có đồng cỏ rộng; có Huơu, Nai nhẩn nhơ. Xung quanh là núi cao. Cảnh vật tuyệt vời nhưng người ta không cho xây khách sạn mà để dành cho mọi người giàu nghèo đều được hưởng chung. Những căn lều dùng để trú ngụ phải được đặt trước cả năm. Và một lần nữa người ta không để giá quá cao mà thay vào đó ai đặt sớm thì được phòng. Muốn ở lại thì đi xa lên núi cắm trại. Tóm lại, cơ hội làm tiền rất nhiều nhưng người ta không làm (đúng ra là dân không cho làm) vì nó sẽ chẳng mấy chốc phá vở cảnh quan.

  1. Hai Cù Nèo

   Bravo lão Mike. Bữa nào qua Mỹ bán tôm nhờ lão chỉ đường đi lâm viên này mới được. Thêm bãi biển ở truồng gần nhà lão nữa 👍🐕🦐🐓🍺

   1. taolao

    Cám ơn bác Hồ Thơm 1 dẫn link. Đọc thấy buồn cười thiệt. Nghe đâu có ”dị bản” như vầy. Sau khi thành chánh quả, một hôm Ngộ Không thăm lại chiến trường xưa( nghe giống mấy cựu binh Mỹ gớm! ) rồi về nói với mọi người rằng: Bây giờ nếu đại thánh ta có náo loạn thiên cung nữa, phật tổ có muốn nhốt ta ở Ngũ hành sơn thì ta cũng chả ngán ! Mọi người hỏi vì sao, thì đại thánh cho biết là ngũ hành sơn ngày nay người ta khai thác đá gần hết rồi, thì lấy gì mà đè ta nữa.

   2. Mike

    Black Beach thì chắc sẽ làm lão Hai thất vọng vì của trời cho không sẵn, không phải khi nào cũng có.

    Yosemity thì tôi dám bảo đảm lão không thất vọng, với điều kiện đi vào mùa Xuân từ giờ cho tới tháng 6. Năm nay mưa, tuyết nhiều nên mùa hè chắc thác nước vẫn còn. Nhiều con thác cao đổ nước trắng xoá, tiếng gầm nghe xa cả 1km. Thêm một bắt buộc nữa là phải có sức đi bộ và leo dốc. Ba-lô lên vai với thực phẩm nước uống và máy ảnh là có thể đi cả ngày. Đi cả ngày khát nước tối về đốt lửa trại uống bia với thịt nướng rất đã. Nhiều chổ cắm trại đặt cái thùng sắt dày cho mình bỏ toàn bộ thức ăn vào khoá lại vì Gấu nó mò ra ăn.

  2. Aubergine

   Chúng tôi đã leo núi (di theo doan) và ngủ tại một cái lều ở Yosemite. Vào giữa mùa hè mà trời lạnh chết luôn làm tôi kệch đến già.

   Năm sau tôi không chịu quay lại nên lão nhà tôi phải giữ phòng ở Paradise Inn tại lâm viên Mount Rainier, bang Washington. Khách sạn đẹp, nước nóng đàng hoàng, thức ăn ngon .  .  . Đi bộ ra khỏi khách sạn khoảng 5 phút thấy hoa dại nở đầy, còn đi chơi ở Yosemite cực quá trời. Ngày nào cũng đi bộ ít nhất 10 miles (khoảng 18 km), lúc về đến lều thì mệt đứt hơi, nước nóng không có, đầu tóc nhem nhuốc. Phải khen tinh thần thể thao và yêu chuộng thiên nhiên của người Mỹ (đa số đã trắng). Ai cũng vui vẻ, thấy hoa đẹp không hái, rất thân thiện với người nước ngoài.

   Anh Hai Cù Nèo nếu đưa chị Hai đi Yosemite thì nên giữ phòng of khách sạn Big Trees Lodge (ngày xưa là Wawona hotel). Tôi đã ở đây, được lắm.

  3. Christopher Vu

   Ngay đầu Thập Niên 60 ở Phước Tường, tôi hằng ngày theo xe Lam lên Đà Nẵng đi học (Cấp 2 bây giờ) tại trường Sao Mai sát Sông Hàn ngay trung tâm thành phố. Đám nhóc tụi tôi thường rủ nhau trốn học đi tắm biển Mỹ Khê hoặc loanh quanh cả ngày trong những hang động Ngũ Hành Sơn – Non Nước; rồi nhiều kỷ niệm tắm suối cùng lang thang qua hằng hà bãi Sim tím dại mọc lè tè khắp nơi xung quanh ngọn đồi núi Phước Tường trong những ngày cuối tuần thời ấy.

   Cách đây gần năm sau gần 60 năm xa cách, tôi được dịp trở lại Phước Tường để được chút “cảnh cũ người xưa,” Nhưng than ôi, cảnh quan thiên nhiên xanh mướt cùng Sim tím hoang giã nên thơ ngày xưa nay hoàn toàn biến mất, kể cả ngọn đồi núi Phước Tường nay trông cũng hoang tàn với bụi bặm cùng ồn ào, vì nơi đây đã và đang bị gọt đi hơn 3/4 với nhiều hoạt động vây quanh đang khai thác đá khối để xây dựng Tp Dà Nẵng cùng những vùng phụ cận. Riêng mấy vách núi dựng đứng Non Nước – Ngũ Hành Sơn như tranh vẽ qua văn hóa đặc trưng Á Đông Cổ Truyền…. nay đã được khuyến mãi với 1 Cao Ốc kính phẳng bóng loáng cùng Thang Máy thời trang của Thế Kỷ 21; cũng như dưới chân núi những nghệ thuật đặc thù tạc tượng Phật ngày xưa nay được thay thế với bán thân Bác Hồ cùng Long Phượng thời trang nhưng chả chút nghệ thuật hoặc văn hóa.

   Tôi chỉ biết lắc đầu rồi chán nản với bótay.com. Chắc tất cả đều trọng tâm vào Dịch Vụ Du Lịch qua TBCN, cùng nghiệm ra là nay mình chả còn gì để trở lại với “Cảnh Cũ Người Xưa.”

  4. Nguyen An

   Người ta quản lý tốt, còn ở mình có nhiều cơ quan quản lý nhưng chả ai chịu trách nhiệm.

 11. HỒ THƠM1

  TÂY DU HÍ…HÍ HÍ…!!!

  Lại nói thầy trò Lú Tam Tạng vừa đi đường vừa kể chuyện vừa nổ vang trời. Lú Tăng ngồi trên lưng ngựa hối Trư Bát Giới dắt Bạch Mã tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc trên đường đi tìm Mác Lê kinh…
  Chẳng mấy chốc, núi Sơn Trà hiện ra trước mắt, mây phủ đầy trời. Cả bốn thầy trò bỏ nhà ra đi đã 400 năm, trãi qua 74 kiếp nạn, sực nhớ câu “ Chiều chiều mây phủ Sơn Trà/ Thương cha nhớ mẹ nước mắt và lộn cơm…” nên không ngăn nổi đôi dòng châu ngọc rơi lả tả.
  Lú Tam Tạng nhìn quanh một hồi rồi giảng:
  – Đây là núi Sơn Trà của Xứ Đáng Sống Năm Không Ba Có, xưa Tể tướng Giáng Trần đã ví Tây Nguyên như nàng con gái ngủ quên, còn ta thì thấy Sơn Trà đẹp như người đẹp Kỳ Duyên ngủ quên…trên máy bay zậy đó! Hi hi…
  Ngộ Không liền khọt khẹt góp chuyện để lòe “hai thằng đệ”:
  -Cách đây vài chục dặm là http://giadinh.net.vn/xa-hoi/ton-ngo-khong-bi-de-o-duoi-nui-ngu-hanh-son-cua-da-nang-20150709140249719.htm Ngũ Hành Sơn, nơi ta bị Phật Tổ nhốt vì phạm 258 điều răn của Phật Tổ Tổng Bồ Tát (TBT), may nhờ Lú sư phụ cứu ra đó nha! He he he…!!!

  Vừa dứt lời, bỗng Ngộ Không thấy một luồng khói đen ngùn ngụt bốc lên đầy trời. Lão Khỉ hét vang: Có yêu quái!
  Bát Giới, Sa Tăng sợ xanh cả mặt. Lú Tăng thì cứ luôn mồm niệm kinh: -Có đánh yêu quái thì cũng đừng làm bể cái bình đó nghe con!

  Con Khỉ Ngộ Không bực mình gắt: Ông thì suốt ngày…”ổn định” với “giữ bình”, chả được cái tích sự chi!
  Nói xong biết mình phạm 258 điều răn của Phật Tổ liền hét vang trời:
  – Bớ Bồ Tát, Cao Tăng xứ Đáng Sống Năm Không Ba Có! Sao các ngươi để cho yêu quái bấu 40 trụ móng (vuốt) vào Sơn Trà, chẳng khác nào bóp vú bẻ chim người đẹp đang ngủ vậy hả!?
  Vừa rồi Hiệu Minh Tổng Bồ Tát (TBT) có hỏi các ngươi, “Chính quyền được doanh nghiệp tặng xe xịn, số xịn, mà không lên nổi đó để xem sự tình ra sao.” Các ngươi đã trả lời ra răng rồi!!??

  Cao Tăng Huỳnh Đức hiện ra cả cười: Đại Thánh! Công xa bá tánh cúng dường là để đi chống bão lụt, đi chữa lửa, đi cứu rừng, đi hộ đê và…đi chơi. Sơn Trà có cháy đâu mà lên làm gì!?
  – À, thế ra Yêu quái băm nát Sơn Trà, Bồ Tát Chư tăng các ngươi cai quản xứ này lại không hay biết chi hả?
  – Đại Thánh! Vừa rồi Lão Tăng đã phê bình kiểm điểm nghiêm khắc các Cao Tăng xứ Sơn Trà rồi! Chỉ là do báo cáo của lão đánh cá tò mò tám chuyện mà ra ấy mà! Lão Tăng cũng nhiều việc phải lo cho chúng sinh xứ Đáng Sống Năm Không Ba Có nên chẳng hay biết chi.
  Nhưng Lão Tăng trộm nghĩ “Đây là tâm lý chủ quan của nhà đầu tư. Tôi ví dụ ở nhà quê mình xây nhà, mình làm hồ sơ thiết kế đầy đủ trình lên Sở Xây dựng thì mình chờ lấy giấy phép thôi nên ở nhà mở móng làm. Đây tôi cho rằng họ không phải làm điều gì bậy bạ mà do tâm lý nôn nóng và chủ quan.”
  Lão Khỉ Ngộ Không gãi đít mấy cái rồi khọt khẹt:
  – Ngươi vừa bảo Bồ Tát Cao Tăng các ngươi không hay biết chi vì không ai báo cáo kịp thời mà lại dám… quyết liệt “cho rằng họ không phải làm điều gì bậy bạ” thì khó lọt lỗ nhĩ Lão Tôn ta lắm nha! Mà ngươi so sánh “tâm lý chủ quan” của các “nhà đầu tư” với “tâm lý chủ quan” của “nhà quê mình xây nhà” chẳng khác ngươi đem so cái đuôi của con thỏ với cái mỏ của con cáo đấy!

  Lão Khỉ nghiến răng khọt khẹt một chặp, rồi…máu Tề Thiên lại bốc lên, chẳng nhớ có Lú Tăng đứng bên cạnh, liền quơ Thiết bảng phang nhầu một gậy trúng ngay giữa trán Huỳnh Đức Cao Tăng.
  Lú Tam Tạng chưa kịp mở mồm thì đã thấy Huỳnh Đức Cao Tăng nằm một đống bầy nhầy như bãi cứt khủng long rồi! Hu hu…!!
  😛 😛

  1. Nguyen An

   Huỳnh Đức Cao tăng kêu cứu chắc sẽ được cấp linh đơn, uống vào khỏe ngay.

 12. Hai Cù Nèo

  Các cụ cứ nói về voi trong phòng khách. Con voi trên giường ngủ “đã” hơn chẳng thấy đề cập hè 🙏🙏🙏🙏🙏

 13. Dove

  Dove đang định phát biểu định luật II, thiển nghĩ đây là một định luật liên quan đến mù voi, mù lọ bột trắng và làm lóe lên hy vọng hòa hợp dân tộc.
  Đã có ý tưởng sơ bộ như sau:

  i) Ko tồn tại một chính thể hoàn chỉnh ko có khuyết tật

  ii) Khi đánh giá với mọi chính thể người ta tự phân ra thành 3 nhóm: 1) Cấp tiến nhìn rõ mặt tiêu cực hầu như mù mặt tích cực của thể chế; 2) Bảo thủ nhìn rõ mặt tích cực và hầu như mù mặt tiêu cực; 3) Trung dung: đánh giá công bằng các mặt tích cực và tiêu cực.

  Thế giới có 2 mô hình khá tốt để giải quyết tình trạng trên, đó là: 1

  1) Mô hình Nghị viện Pháp: cơ cấu nghị viện thành 3 phái: Cấp tiến (cánh tả), bảo thủ (cánh hữu) và trung dung

  2) Mô hình CN bảo thủ Mỹ (AC – American Conservationism) : hiến pháp dân chủ nhân quyền với quy trình điều chỉnh tường minh cho phù hợp với thực tiễn bằng tu chánh án trong đó đặc điểm đáng kể nhất đó là mở rộng tầng lớp dân chúng được hưởng quyền công dân.

  VN mình là nước chẳng giống ai.

  Đối chiếu với mô hình Pháp thì khi đánh giá VNDCCH thì những người quốc gia lập thành cánh tả, còn Việt cộng là cánh hữu, trung dung ko nhiều. Khi đánh giá VNCH thì ngược lại. Bởi vậy tranh luận là bất tận. Giá mà phe trung dung đông hơn và tiếng nói có trọng lượng hơn thì tranh cãi chấm dứt, dân tộc hòa hợp tranh thủ được mặt tốt của nhau, đất nước tiến lên.

  Đối chiếu với mô hình AC thì tầng lớp dân chúng được hưởng đầy đủ quyền công dân được quy định bởi hiến pháp rất nhỏ nhoi chỉ là khoảng 3 triệu đảng viên. Nếu nhân dân muốn bay thì việc “mọc cánh” xem ra là vô nghĩa, như con bê trên toa tàu bound to market trong bài Dona dona thôi.

  Ví dụ nhỏ hơn như trường hợp voi Sơn Trà: Cánh tả khăng khăng thể chế tham nhũng, làm mùa xuân Ả Rập lật mẹ nó đi; Cánh hữu: “mù voi” ngậm miệng ăn tiền; Trung dung: lập lại quy hoạch quốc phòng chỗ nào bán được thi đấu giá công khai minh bạch.

  Hệ quả: Do trung dung hiếm, nên Dove nên đứng về phía trung dung.

  1. TM

   Dove tự xưng là trung dung thì chẳng khác nào Trump khoe mình là người tôn trọng phụ nữ nhất trên đời.

   1. Dove

    Dove có lý lịch trung dung dày dăn.

    Từng biết một cô em họ của tướng VNCH Nguyễn Khoa Nam. Thời chiến tranh biên giới, sau khi viết đơn nhập ngũ đã đút kỹ cả 2 bàn tay lông lá trong túi và tâm sự với cô ấy:

    – Tiếc quá. Anh Nam là một người lính tốt. Giá mà anh ấy ko tự tử và được Đảng dùng.

    Thật lòng chứ ko phải nịnh đầm.

    1. TM

     Tướng Nguyễn khoa Nam mà không tự tử thì đã đi “học tập” mút mùa, có khả năng bỏ thây trong trại cải tạo

     Dù sao cũng cảm ơn bác Dove đã có tình cảm tốt đẹp với ông. Có phải ở trong chế độ này, suy nghĩ trung dung như thế sẽ là suy nghĩ không tưởng?

     Tôi rất kính trọng và thương tiếc tướng Nam. Đọc hồi ký của thuộc hạ viết về ông vào những ngày cuối của cuộc chiến thật là cảm động.

     https://buonvuidoilinh.wordpress.com/2012/04/18/le-ng%E1%BB%8Dc-danh-nh%E1%BB%AFng-gi%E1%BB%9D-phut-cu%E1%BB%91i-cung-c%E1%BB%A7a-t%C6%B0%E1%BB%9Bng-nguy%E1%BB%85n-khoa-nam/

    2. Bác Dove có biết Tướng Nguyễn Khoa Nam là em ruột của Nguyễn Khoa Văn, một người cs nổi tiếng, chú ruột của ông Nguyễn Khoa Điềm trong BCT. Ông Điềm tập kết ra Bắc khi còn nhỏ, sau khi tốt nghiệp Cao Đẳng, ông trở lại Huế đi học Đại Học. Bị cảnh sát kham pha, bắt giam một năm, chú ông đến bảo lãnh cho cháu ra đễ đi học nhưng ông Điềm trốn mất.

    3. Dove

     Thưa Le, ông Nguyễn Khoa Sơn, em của cụ Nguyễn Khoa Điềm là bạn học cùng lứa với Dove. Ông ấy học toán ở ĐH tổng hợp Kharcov Ucraina. Sau này là Phó Viện trưởng Viện KHCN Việt Nam.

     Những gia đình 2 phía như thế rất nhiều.

    4. Dove

     Thưa chị TM, Dove đã đọc hồi ký này rồi thê cho nên mới noi ông Nam là một người lính tốt. Đã so sánh ông Nam với mấy vị tướng chỉ huy rút quân khỏi Buôn mê Thuột trong hồi ký Nguyễn Chánh Thi.

     Dù trung dung, Dove cho rằng đó là tướng vứt đi, nướng quân đội, nướng dân.

    5. Các bác thường nói nó tham nhũng, nhưng nhìn những con số này thấy nó ít hơn hiện nay. ts Vũ Quang Việt, từng là Vụ trưởng Vụ TK của LHQ hơn 30 năm, cho biết nợ công tính đến tháng 12, 2016 là 210% GDP khoảng 431 tỷ Mỹ kim nếu tính luôn nợ DNNN như cách tính của thế giới. Trong khoảng 2008 đến 2013, có đến 33 tỷ Mỹ kim chuyễn ra nước ngoài bất hợp pháp.

     Cách đây 2 tuần lễ, trong Hội Thảo “Kịch bản Kinh tế VN 2017”, ts Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế, cho biết từ 2001 đến nay, tổng cộng số tiền chuyễn ngân bất hợp pháp ra khỏi VN lên đến 92 tỷ Mỹ kim.

     Nợ VNCH đễ lại chỉ có 140 triệu Mỹ kim vay IMF và 140 triệu Mỹ kim chính quyền Mỹ cho vay. Không thấy các quan chức đòi làm phi trường, xây tượng đài( chính quyền cho biết trong 20 năm tới có nhu cầu xây khoảng 1000 tượng đài nữa).

 14. Kts Trần Thanh Vân

  Đà Nẵng ?
  Bán đảo Sơn Trà?
  Rất quan trọng, nhưng chưa quan trọng bằng Quy hoạch hai bên bờ Sông Hồng, ảnh h\=rng đến Thủ đô, ảnh hưởng đến cả Đồng bằng Bác Bộ.
  Thành phố Hà Nội mới bị một gói thầu với SEOUL cách nay chưa đến 10 năm, nay lại sắp bị một quả nữa với Thành phố Hàng Châu Trung Quốc?
  Tôi đã đến Hàng Châu nhiều lần, kể từ thời còn là sinh viên lẫn sau này.
  Tôi đã leo lên đỉnh Hoàng Sơn, thuộc tỉnh An Huy, nơi bắt nguồn sông Tiền Đường.
  Tôi đã từng đứng trên Cầu Tiền Đương kể về tích nàng Kiều trẫm mình.

  Không có gì đáng khâm phục viện Thiết kế Quy hoạch này.

  Cũng may, cho đến nay UBND Hà Nội tuyên bố chưa quyết định chọn nhà thầu này.
  Vậy ai quyết định?
  Kẻ nào dám ra lệnh phải giao nộp toàn bộ tài liệu cho TQ?

  http://www.vtc.vn/xa-hoi/moi-tu-van-trung-quoc-quy-hoach-bo-song-hong-lanh-dao-ha-noi-len-tieng-d310873.html

  1. Dove

   Lão bà bà nên can ngăn, nếu ko được thì đi thăm chị Aubergine. Khi xong việc thì trở lại TQ tìm đến sông Mịch La để ngẫm nghĩ về Khuất Nguyên. Ấy chết, ngẫm nghĩ về số phận của hiền sĩ thôi chứ đừng noi gương.

   Khi về lại HN, lão bà bà nên gặp cụ Phạm Sĩ Liêm. Cụ ấy cũng từng học ở TQ như lão bà bà và hiện nay vẫn còn có trọng lượng trong quy hoạch HN. Mới đây cụ Liêm phát biểu về ô nhiễm nguồn nước rất thuyết phục.

   Nếu cần, lão bà bà cứ phân vai cho Dove làm “chân gỗ”. Hắn ta sẽ vui vẻ nhận lời.

   1. Kts Trần Thanh Vân

    Thứ nhất, chúng tôi, với tư cách Hội KTSVN và Hội QHĐTVN đã có ý kiến, không chỉ không chấp nhận TQ mà còn kiến nghị nên chọn KTS QH Pháp, chúng tôi đã có quan hệ tốt với họ từ lâu, phó gs, Ts, KTS Ng Quốc Thông phó chủ tịch Hội KTS VN và Gs Tôn Đại ( con trai trưởng nhà báo Tôn Thất Bình và là cháu ngoai cụ Phạm Quỳnh ) đại diện

    Thứ hai: Gs Phạm Sĩ Liêm nguyên là thủ trưởng cũ của tôi, đã cùng tôi đi công tác các nước ASIAN nhiều năm trước, hiện cụ là Chủ tịch Tổng hội xây dựng VN, cụ Liêm mà nói thì không khác chửi vào mặt kẻ nghe ( ! ) ,

    1. Dove

     Như vậy chắc là khá hơn Khuất Nguyên rồi.

     Như vậy thì Dove yên tâm nuôi lợn vì HN sẽ có quy hoạch hoành tráng và lão bà bà có tâm tư tích cực hơn Khuất Nguyên.

    2. Kts Trần Thanh Vân

     Người nói có quyền nói đến độ “thủng tai”
     Người nghe có quyền “điếc”

    3. Kts Trần Thanh Vân

     Nói đến “thủng tai” không có nghĩa là băm bổ, ồn ào, kiểu chợ búa vô học.
     Hãy nói chậm rãi thôi, nhưng chứng cứ phải chặt chẽ, thái độ phải tự tin, điềm tĩnh kiểu “bà già bắt kẻ cắp”
     Đó là kinh nghiệm của tôi

     https://hoangquang.wordpress.com/2010/04/03/m%E1%BB%99t-cau-h%E1%BB%8Fi-danh-cho-t%E1%BA%ADp-doan-sas-hanoi-royal-va-cung-danh-cho-chinh-quy%E1%BB%81n-ha-n%E1%BB%99i-l%E1%BA%A1i-v%E1%BB%A5-khach-s%E1%BA%A1n-novotel/

    4. Kts Trần Thanh Vân

     Đành chép nguyên văn vậy

     Một câu hỏi dành cho Tập đoàn SAS Hanoi Royal và cũng dành cho chính quyền Hà Nội: lại vụ khách sạn Novotel
     Filed under: Hiến pháp-Pháp Luật,Kinh tế — hoangquang @ 10:16 sáng
     Tags: KTS Trần Thanh Vân
     KTS Trần Thanh Vân
     02/04/2010

     Ông Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo không thừa nhận bọn chủ đầu tư KS Novotel on the Park đã mạo danh Thụy Điển để lừa ông ta? Ông ta không bị lừa tức là ông ta biết rõ bọn đó không phải người Thụy Điển? Tức là ông ta đồng tình với bọn đó lừa Chính phủ và nhân dân ta? Bởi thế hôm nay ông ta thuê Kiểm toán VN thẩm tra lại thiệt thòi của Chủ đầu tư KS SAS có thực là 80 triệu USD hay không? (Dân trí đưa tin). Để hiểu rõ thực hư chuyện này thế nào, xin nhường lời cho KTS Trần Thanh Vân, một trong những người đã từng đương đầu với vụ việc này để giữ lại cho Công viên Thống Nhất cái không gian thông thoáng mà dân chúng Thủ đô và cả nước từ lâu vẫn theo dõi với niềm tin rằng mọi khuất tất cuối cùng phải phơi ra dưới ánh sáng.Bauxite Việt Nam

     Hôm nay Mùa Xuân đã đến, nhưng cái rét lạnh lẽo của Mùa Đông vẫn chưa ra đi, có lẽ như thế mới hợp quy luật của thiên nhiên và của lòng người, nên trời Hà Nội trở nên đáng yêu lắm. Nhưng tại sao sáng nay lòng tôi nhức nhối lạ thường?, khi vừa ăn sáng xong, vừa đang nhâm nhi tách Cafe, tôi vừa mở Vietnamnet ra đọc.
     Tại trang nhất của tờ báo, tôi sửng sốt đọc thấy hàng “tít” lớn với đầy giọng hách dịch “CHỦ ĐẦU TƯ KHÁCH SẠN SAS ĐÒI HÀ NỘI ĐỀN THÊM ĐẤT”.

     Chà chà, mềm thì nắn, rắn thì buông đây, mấy ông chủ bà chủ cái công ty có tên là SIH Investment Limited Singapore thực chất là Vina Capital, Accore và River Nile, đã từng làm tôi mệt mỏi và cả xã hội bận tâm, lại bắt đầu gây sự đây! Tôi vừa đọc vội rất nhanh xong nội dung bài viết thì chuông điện thoại reo “Cô ơi, người ta gây sự với Hà Nội, tức là người ta tuyên chiến với cô đấy, cô phải lên tiếng ngay đi”.
     Vậy đấy, năm ngoái tôi là người đầu tiên bới vụ Novotel on the Park ra công luận, nhưng đánh rắn không đánh dập đầu, bây giờ rắn quay lại cắn càn, đành lại phải lên tiếng thôi. Lần này tôi không muốn nhân nhượng nữa và tôi cũng mong muốn công luận có cái nhìn thật nghiêm khắc để giải quyết đến tận gốc vụ làm ăn nhập nhằng kiểu rất “Xó chợ” nhưng mang màu sắc của một vụ lừa đảo quốc tế này.
     Tôi xin mở đầu bài viết này bằng câu chuyện các phóng viên của Hãng Thông tấn xã Đức – DPA (Deutsche Presse- Agentur/German Press Agency) đến thăm chúng tôi và phỏng vấn vợ chồng tôi. Khi tiếp họ, tôi cho họ biết trong vụ Khách sạn SAS này thì sự đóng góp của chồng tôi là rất quan trọng, bởi vì anh ấy là người đã nhiều năm phụ trách khối song phương của Ủy ban Kinh tế đối ngoại thuộc Văn phòng Chính phủ dưới thời Thủ tướng Võ Văn Kiệt, là người từng rất thân với Sứ quán Thụy Điển và đã sang Thụy Điển dự tang lễ Thủ tướng Olof Palme, sau khi ông bị ám sát ngày 28/2/1986.
     Tôi phải kể chi tiết chuyện này, vì khi phản đối một dự án liên quan đến đầu tư nước ngoài thì chúng tôi phải hết sức thận trọng. Đây cũng chính là cái cớ để nhiều người dựa vào hù dọa lẫn nhau. Khi tôi thông báo với chồng tôi rằng Khách sạn SAS Hanoi Royal đã khởi công, tôi muốn anh ấy giúp tôi tìm hiểu kỹ chuyện này. Mặc dù đã về hưu lâu rồi, nhưng chỉ sau mấy ngày kiểm tra theo kênh riêng, chồng tôi cho biết một nghi vấn lớn: Hãng hàng không Bắc Âu có trụ sở ở Stokholm (gọi tắt là SAS) từng tham gia dự án xây khách sạn SAS ở công viên Thông Nhất Hà Nội, nhưng sau khi Thủ tướng Võ Văn Kiệt có văn bản yêu cầu khách sạn phải chuyển đi chỗ khác năm 1996 thì Hãng SAS đã hoàn toàn không dính líu gì đến dự án Khách sạn này nữa. Bởi vậy dự án có tên là SAS Hanoi Royal hôm nay đứt khoát có sự mập mờ nào đó. Về phía mình, tôi cũng tìm hiểu rất kỹ và biết rằng sau khi dự án SAS bị dừng lại năm 1996, mảnh đất gần 10.000 m2 nói trên không thực sự có chủ. Dưới thời ông Hoàng Văn Nghiên rồi đến ông Nguyễn Quốc Triệu làm Chủ tịch UBND thành phố, lúc thì người ta định xây nhà ở cho người nước ngoài thuê, lúc thì người ta định cho UBND quận Hai Bà Trưng xây trường học, nhưng chưa dự án nào khả thi. Bởi vậy dự án Khách sạn Novotel on the Park này rất mới, của chủ đầu tư hoàn toàn mới xuất hiện.
     Vậy chủ đầu tư mới của khách sạn này là ai và tại sao họ lại dựng ra một Liên doanh có tên là SAS HANOI ROYAL và luôn luôn tự nhận là người Thụy Điển để đánh lừa dư luận? Tại vì lai lịch của họ rất bất minh và vì họ muốn nấp đằng sau chữ SAS để hù dọa chúng tôi. Đây là mẹo của ai thì tôi không biết, nhưng tôi xin khẳng định ông Phó văn phòng Nguyễn Văn Thịnh và ông Phó Tổng giám đốc Công ty Du lịch Hà Nội Nguyễn Minh Chung là phía đối tác Việt Nam thì biết rõ việc này lắm lắm. Vậy tôi xin hỏi “phía nước ngoài” trong dự án này là ai mà cam phận “đầu tư chui” dưới cái tên SAS như thế? Tôi xin mách một điều thú vị nữa rằng: SAS là chữ viết tắt của ba chữ Scandinavian Airline System tức là Hãng hàng không Bắc Âu gồm có 4 nước Thụy Điển, Phần Lan, Na uy và Đan Mạch, vậy những người mượn tên SAS cứ tưởng mình là Thụy Điển cũng đủ ngớ ngẩn lắm rồi.
     Sau cuộc đến thăm đó, được biết DPA đã phỏng vấn Chủ đâu tư và đã đưa bài lên GLOBAl POST. COM, nhưng xem ra họ chưa biết sợ.
     Vậy thực chất ông bà chủ đó là ai? Họ là VinaCapital, là Accor và River Nile, họ là những chủ bự buôn bán bất động sản ở Việt Nam, họ mượn thế Thụy Điển lừa chúng ta để mua mảnh đất Công viên với giá bèo bọt và họ cố tình vống mọi chi phí lên là 14,5 triệu USD rồi sau một năm họ lại ra con số thiệt hại đã lên tới 80 triệu USD???
     Để kết thúc bài viết này, tôi xin phép thưa chuyện với các ông bà chủ đầu tư dự án SAS đôi lời như sau:
     “Thưa các ông bà chủ đầu tư, mở đầu cuộc phản biện này vào đầu năm ngoái, tôi đã chọn cách thưa chuyện lịch sự với các ông bà, mong các ông bà suy nghĩ lại lối làm ăn không minh bạch của mình, mà tôi không lựa chọn cách kiến nghị yêu cầu UBND Hà Nội là nơi đã ra quyết định cho các ông bà đầu tư phải hủy quyết định cho đầu tư đó, bởi vì ngay từ đầu tôi đã biết ông Chủ tịch UBND thành phố mới về nhận chức là người đã bị lừa, còn các ông bà mới là kẻ đi lừa, móc nối với các ông bà có những người như ông Phó văn phòng Nguyễn Văn Thịnh và Ông Phó Tổng giám đốc Công ty du lịch Nguyễn Minh Chung. Trong bức thư mở đầu gửi các ông bà ngày 9/2/2009, tôi có nói đến giá “đất vàng” ở Hà Nội lúc đó là 506 triệu đồng tiền VN, tức là 30.000USD/m2. Theo cách tính đó thì 1.000 m2 đất ở Công viên Thống Nhất có giá là 300 triệu USD mà các ông bà đã nấp sau chữ SAS để hưởng như cho không.

     Sau mấy tháng tranh cãi mệt mỏi, Hà Nội quyết định buộc phải dừng dự án hay ho đó và “đền ”cho các vị 7.657 m2 khu Nhà máy rượu cũ. Trong thâm tâm tôi cũng như rất nhiều người không tán thành cách xử lý đó tý nào. Bởi vì các vị đi lừa người ta chứ có ai lừa các vị đâu mà nói chuyện “ĐỀN”. Nhưng lãnh đạo Hà Nội đã quyết, tôi mà nói lắm sẽ trở thành kẻ lắm điều cố chấp.

     Tôi cư tưởng các vị được khu đất hời như thế thì an phận rồi. Không ngờ các vị vẫn giở trò “Chợ đen và Luật rừng” ở đây.

     Vậy tôi xin có bài tính sòng phẳng như sau

     ** 7657m2 khu nhà máy rượu, giá mỗi M2 là 30.000 USD
     Thành tiền 229.710.000 USD.

     ** Trừ đi 80 triệu các vị đã thiệt hại ở Công viên TN.

     ** Xin các vị phải nộp trả dân Hà Nội chúng tôi 149.710.000USD ( Một trăm bốn mươi chin triệu bảy trăm mười ngàn Đô la Mỹ )

     Nếu các vị không muốn trả thì quên vụ này đi .
     Xin thưa với các vị lãnh đạo thành phố Hà Nội, xuất phát từ lý do quá ngay thật hiền lành, hay quá ngờ nghệch để bị họ lừa hoặc là vị nào đã móc nối để làm ăn bất chính, tôi không biết và không có thì giờ truy cứu. Nhưng nay họ đang lấn lướt đòi hỏi thêm, nếu các vị nhựợng bộ để lấy đất xây nhà trẻ trường học cho họ hoặc bù tiền cho họ , các vị sẽ bị dân chúng lên án.
     TTV

    5. TM

     Chị TV dám trực diện đối đầu bọn xấu như thế thì có bị phone nặc danh đe dọa hay bị vất của bẩn vào nhà không?

    6. Dove

     Dove đọc còm về Novotel và Nhà máy rựu của lão bà bà thì chợt nghĩ, hóa ra “cái Doan nhà mềnh” đã rất sáng suốt khi tuyên bố: “VN vạn lần dân chủ hơn”. Nếu VN là Ả Rập Saudi thì số phận của lão bà bà hẳn là thê thảm hơn Khuất Nguyên rồi.

     Tuy nhiên nói đến thủng tai (thủng màng nhĩ) lại thuộc phận sự của Dove mất rồi. Vì hắn có cái miệng “loa phường” năng lực lên đến 1000 Db (dexibel) hoặc hơn. Chứng minh dễ thôi, hôm nào ta lên Ba Vì thi hét to, Kiều Oanh làm trọng tài..

     Phận sự của bà bà, quan trọng hơn đó là nói cho ra “vấn đề”, thấm vào não trạng rồi biến thành hành động.

     Để được như vậy cần có trí tuệ và chức năng. Đó là cả 2 thứ mà Dove ko có nên chỉ có thể dùng cả hai bàn tay lông lá để “bịt cái miệng loa phường” theo hầu bà bà.

    7. Nguyen An

     Bác Liêm từng là Phó Chủ tịch TP Hà nội trước khi được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Xây dựng. Những ý kiến phản biện của bác về xây dựng, quy hoạch đô thị rất sâu sắc.

    8. Aubergine

     Kính gửi anh Dove:

     Đúng là VN dân chủ hơn Saudi Arabia và nhiều nước ở Trung Đông, nhưng đa số dân Trung Đông (trừ Ai Cập, Iraq đang bị chiến tranh, Libya . . .) có đời sống vật chất cao hơn nhiều. Các lãnh đạo của mấy nước dầu hỏa theo chính sách “mình ăn nhưng cũng để cho dân chúng ăn.” Vì dân được no ấm nên ít người chống đối chính quyền.

     Vietnam dân chủ hơn cả Singapore. Sang Sing mà chỉ trích Ly Quang Diệu là đi tù liền.

  2. Nguyen An

   Trong liên minh 3 anh tài đó, Vin và Sun thường hay thuê tư vấn phương Tây.

  1. TM

   Phát biểu theo phong cách Tư cà lăm:

   Hình như là số 8…888 Lê Trực bác ạ. 🙂

   Thấy có còm sĩ mới xuất hiện, trêu tí cho vui, xin miễn thứ! 🙂

 15. Awa

  1 cách viết kiểu con voi khủng long nhìn ko thấy ,lại thấy con kiến bé tí :
  “May quá có một ngư phủ nhìn ra con voi này. Họ típ cho báo chí và thế là con voi Sơn Trà được mọi người bàn thảo”

 16. Dân phố

  Hôm qua hôm kia trên báo nào đó có người bình luận rất hay: “thành phố “đáng sống nhất” của Xuân Anh đang chết dần”.

 17. Dân phố

  Voi nằm ở Sơn Trà voi cháu, voi nằm ở Đà Nẵng là voi con. Voi nằm ở Hà Nội mới thực sự là VOI.

 18. Bình Nguyên

  Có thể Đà Nẵng nghĩ rằng con voi Sơn Trà chẳng là cái “đinh” gì so với Formosa, Boxit Tây Nguyên, nên cứ thế mà nhắm mắt làm ngơ. Sắp tới còn nhiều con voi bẩn thỉu khác xuất hiện như đề án quy hoạch sông Hồng, thép Cà Ná. Cả nước toàn voi nhé.

  1. befaitu

   Ahihi! Cả nước toàn voi. Dzậy thì “tránh voi chẳng mất mặt (đằng) nào” uhuhu. Pùn wá!

 19. TC Bình

  Bệnh Mù Voi do bệnh (tật) Mù Màu và Phù Chân Voi kết hợp.
  Bệnh nhân có các triệu chứng sau:
  1-Lâm sàng:
  -Không nhìn thấy màu đỏ của máu & màu xanh-vàng màu mủ của người, màu vàng rơm của bệnh nhân ung thư, màu vàng nhạt của bệnh nhân thiếu máu & suy dinh dưỡng…nhưng lại nhìn rõ màu vàng óng ánh của vàng kim loại, màu xanh đặc trưng của tờ đô la.
  -Một số bộ phận cơ thể phình to do Giun Chỉ màu bạch kim làm tắc mạch bạch huyết. Cụ thể:
  *Tay to nên vơ rất khỏe, bắt tay rất chặt.
  *Chân phù to nên thế đứng rất vững.
  *Một số trường hợp, thế ngồi đặc biệt rất vững vàng do scrotum hoặc labia majora bị phù nề được dùng thay ghế.
  2-Xét nghiệm:
  -Sau một thời gian mắc bệnh, xét nghiệm máu sẽ thấy:
  *Taikhoancella rất nhiều ở máu nội tạng, có thể rải rác hoặc nhiều ở máu ngoại vi.
  *X-quang: phát hiện nhiều Bietthukhungkyste, Datvangkyste nhiều nơi.
  3-Biến chứng: Sau thời gia trụ vững, nếu điều trị không tốt, bệnh nhân có thể trốn nhà, trốn viện đến nơi khác trụ lại.
  Điều trị và tiên lượng:
  -Các thuốc thường được xử dụng như Kiemdiemmycine, Phebinhmycine chỉ có tác dụng tâm lý cho người nhà bệnh nhân là chính. Thuốc điều trị duy trì như Rutkinhnghiemforte, Chuyencongtactonic chỉ làm bệnh nhân lờn thuốc.
  -Tiên lượng xấu. Thuốc Xulynghiemkiller tác động xấu đến toàn bộ cơ thể, nhất là não bộ không khuyến khích xử dụng. Tốt nhất để bệnh nhân trốn viện ra…chỗ khác điều trị.
  (Lang băm Bình sao lục từ Hang Cua y văn) 🙂

 20. TungDao

  Tính đảng?. Ngày xưa tính đảng của Quốc tế cộng sản là tính giai cấp. Bác Hồ muôn vàn kính yêu của dân tộc ta thì lấy dân tộc làm tính đảng. Thế là xung đột lợi ích cộng sản. Những người trẻ tuổi là học trò của Bác lên nắm quyền. Từ lúc đó đã hình thành nên các nhóm lợi ích, phe nhóm. Mâu thuẫn nội bộ và chủ nghĩa xét lại có nguyên nhân từ đó.
  Ngày nay, tính đảng không đại diện cho quyền và lợi ích của nhân dân mà thuộc về một giai cấp cầm quyền và đưa đến việc lạm quyền trong các cơ quan quản lý nhà nước. Việc lạm quyền nhân danh pháp luật của các tổ chức đảng, các cơ quan quyền lực của nhà nước làm mất dân chủ trong các tổ chức đảng và nhà nước. Người dân, xã hội mất lòng tin vào chính quyền vì tính hiệu lực của quyền lực không có. Thay vì người dân, xã hội có quyền làm những gì pháp luật không cấm thì các tổ chức đảng, cơ quan nhà nước lại làm thay nên chuyện con voi chui lọt lỗ kim là việc bình thường như một lẽ đương nhiên.
  Người dân có quyền tố cáo các biểu hiện tham nhũng, ức hiếp nhân dân nhưng ai là người đại diện cho họ?. Trực tiếp đấu tranh thì bị trù dập, kể cả bị tù tội vì không có người, tổ chức bảo vệ. Con kiến mà kiện củ khoai, trứng chọi đá.
  Một xã hội mà người dân dửng dưng với nhiều bất cập của chính quyền thì quyền lực chính trị đó đang vào hồi suy thoái.
  Một chính phủ kiến tạo và phục vụ nghe qua rất hay nhưng lấy gì làm nền tảng. Mất dân chủ đã có và tồn tại từ trong quyền lực nhà nước thì nền tảng dân chủ để hình thành nên một chính quyền chính danh sẽ không có. Người dân lại tiếp tục hy vọng vào tương lai. Có khi đến hết thế kỷ này.

  1. Kts Trần Thanh Vân

   @ TungDao đề cập đến một vấn đề không sai chút nào, nhưng nếu các còm sĩ sẽ Pro hay Against đều có thể dẫn đến cuộc tranh luận ồn ào mà nội quy Hang Kua không cho phép.

   1. TM

    Đây là chiêu mới của chủ nhà chị TV ạ. Cứ treo lơ lửng những đề tài “gợi cảm” cho công chúng bày tỏ đủ cả hỉ nộ ái ố, rồi lại giơ điều lệ ứng xử ra dí vào mặt nhắc nhở.

    Đây là lớp dạy viết lách, “còm lách” của bác Tổng. 🙂

   2. TungDao

    “… khi tự vấn mình, ý thức đòi hỏi cái Thiện trong hành động, cái Chân trong tri thức, và cái Mỹ trong sự hoàn thành các quá trình nghiệm sinh, qua đó ý thức biến thế giới tự nhiên thành một nhân giới, xứng đáng với con người.”_Trần đức Thảo.
    Ngày nay khi đứng trước những khó khăn và thách thức, người tri thức nghĩ gì?. Như triết gia Trần đức Thảo đó là Chân, Thiện, Mỹ và Nhân giới. Chân trong tư cách người có nhân tính và có tri thức để có cái Thiện trong hành động cùng cái Mỹ vì Nhân giới.
    Bác Thanh Vân có đủ nhân cách để “hoàn thành các quá trình nghiệm sinh” nhưng chưa đủ cho Nhân giới bởi “Một cây làm chẳng nên non”. Chúng ta trông chờ vào con cháu?. Sẽ rất muộn nếu chúng không phải là thế hệ tiếp nối các nền tảng Chân, Thiện, Mỹ mà chúng sẽ thừa hưởng.

  2. TM

   “Một xã hội mà người dân dửng dưng với nhiều bất cập của chính quyền thì quyền lực chính trị đó đang vào hồi suy thoái.”

   Hình như người dân chỉ “dửng dưng” ở chốn công đường thôi. Ra quán nước, quán cà phê hủ tíu họ không dửng dưng đâu.

   1. A. Phong

    Thưa đúng, nói người dân dửng dưng hay vô cảm thì oan cho người dân. Họ có được quyền nói và biểu cảm đâu. “Tình trông như đã, mặt ngoài còn e” thôi.

   2. A. Phong

    “một xã hội mà người dân phải dửng dưng với nhiều bất cập của chính quyền thì quyền lực chính trị đó đang vào hồi ổn định muôn năm.”

 21. befaitu

  Con Voi trong phòng khách. Bác hang chủ nhắc nên lại nhớ. Cũng từ thằng Tây, chủ nghĩa mác lê theo tiếng Việt sao thấy nó “giang hồ” quá. Cái học thuyết này do hai ông người nước ngoài sáng chế ra kể cũng bình thường như ai đó cảm hứng sáng tác bài thơ, bài trường ca hay đúc kết kinh nghiệm làm người để lại cho đời bla, bla.

  Nó cũng sẽ mất đi hay nâng thành kinh thánh tùy nội dung nó đúng sai đến mức nào. Và tất nhiên chả phải cái gì con người tạo ra cũng đúng, cũng hay. Sai nhiều đấy chứ dù đúng cũng lắm.

  Thế mác lê đúng hay sai, tại sao sai mà vẫn có người áp dụng. Nhằm mục đích gì và bỏ nó như thế nào, ai bỏ, khi nào bỏ.

  Sai đứt đuôi con nòng nọc. Cái sai cơ bản mác lê cho rằng lợi nhuận do công nhân làm ra mà không đếm xỉa đến công đầu và to vật vã là từ ông chủ nhà máy.

  Mác lê kích động công nhân đứng lên đánh chủ xưởng vì nó bóc lột mình, lợi nhuận làm ra nó hưởng nhiều hơn mình, lương trả cho mình bèo hơn bánh bèo. Thế là công nhân ùn ùn đúng lên phá máy móc, đánh đổ chủ xưởng. Công nhân thành ông chủ. Ơ thế, lên làm chủ thì ai làm công cho mình. Nếu có người làm công cho mình thì người làm công lại đứng lên đánh mình à.

  Ngày đó mác lê trống kiến thức để công nhận, tôn vinh chủ xưởng chính là người có đầu óc tổ chức, người đã bỏ vốn ra xây nhà máy, mua nguyên liệu, phân công lao động anh thì thiết kế, anh vận hành máy, anh nghĩ ra sản phẩm, anh bán hàng..Rồi còn áp dụng các tiến bộ ấy vào sản xuất mẻ mới trên dây chuyền mới. Không công nhận, ghi nhận và đánh giá đúng ông chủ xưởng mà chỉ thấy GATO với sự giàu có hơn hẳn của ông chủ nên mới chỉ viết đến thế. Tác hại cho loài người ở chỗ đó, chỗ kích động người lao động đứng lên mần cách mạng vô sản.

  Sai thì rõ ràng nhưng vẫn áp dụng vì áp dụng thì có lợi cho một số người lãnh đạo đang cầm quyền với mục đích tranh thủ từng phút từng giờ làm giàu trên tài nguyên đất nước, trên sự đóng thuế của 90 triệu người. Vô sản giờ là người phải kê khai tài sản nên không duy trì, áp dụng là răng.

  Giờ bỏ nó. Dân chả ai muốn theo cái chủ nghĩa mác lê “giang hồ” này là chắc rồi. Nhưng dân không có quyền bỏ vì họ có nó trong tay đâu mà bỏ. Họ bị dí, bị bắt phải nghe chủ thuyết này mà. Bỏ nó chỉ có quan bỏ. Làm ơn đi mà!

  Bỏ ngay và luôn chứ dền dứ mãi khéo không kịp để mà bỏ, chỉ có chạy trốn mà thôi.

  Giờ đã giương ngọn cờ chính phủ liêm chính, kiến tạo. Hợp lòng dân rồi đó. Thực hành và chứng minh đi thôi.

  Cũng không cần đổi tên nước, tên đảng, từ bỏ điều 4 hiến pháp làm gì. Ai lãnh đạo đất nước cũng ok, miễn là đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn, khí thế xây dựng đất nước hừng hực hơn và quan trọng nhất việc gì cũng chọn đúng người thực thi hơn.

  Chính phủ sống bằng tiền thuế của dân. Sống đúng mức sống của người lãnh đạo chứ không nhàng nhàng, sống với mức sống không màng tham nhũng, không dám tham nhũng. Vậy chính phủ, bộ máy chính phủ tinh gọn lại như Mỹ, Nhật đi. Hơn họ làm gì. Bộ chính trị bớt người đi, ngang TQ là đủ rồi, ít hơn càng tốt.

  Những người ở lại do bình bầu trong các vị. Ai về thì lãnh một cục kèm theo chế độ bảo vệ suốt đời về thân thể và tài sản.

  Sau khi bộ máy tinh gọn là quyết sách cái gì cũng minh bạch, minh bạch thì làm sao có chuyện con voi trong phòng khách được.

  Có những chính sách chưa chắc đa số lựa chọn đã đúng. Khi thiểu số quyết định sẽ đi kèm thưởng phạt công minh. Sai chịu, tốt thưởng thật nhiều. Khi đó nhân dân bớt sôi máu.

  Giả sử dự án bán đảo Sơn Trà này nếu minh bạch ra thì chưa chắc dân hay các nhà khoa học đã đồng ý. Tuy nhiên, chính quyền đã quyết thì chính quyền, chỉ rõ tên anh nào sẽ gắn chịu đến cùng với dự án này. Sân bay Long Thành, Bo-xit Tây Nguyên cũng vậy, các dự án sau này cũng vậy.

  Chỉ có minh bạch và gắn liền tên, tuổi ai chịu trách nhiệm cuối cùng với mỗi dự án thì sẽ ắt chọn được nhà đầu tư đàng hoàng cũng như người điều hành tốt sau này.

  Khổ cái nếu minh bạch thì không có quà. Mà quà ai cũng thích, có quà dấu hay rửa tiền cũng đang làm bình thường chả ai làm sao nên tiêu cực nó cứ vậy hoài.

  Túm lại, chỉ có chính chúng ta cứu chúng ta nếu chúng ta có bộ máy tinh gọn và minh bạch mọi vấn đề. Từ giờ trở đi ai phạm luật đều phải ra trước công lý.

  Chúng ta cũng không sợ vỡ bình hay xáo trộn đất nước, thế lực thù địch gì cả. Như Hàn Quốc, tổng thống cũng phải ra tòa, quan chức hàng đầu tập đoàn cũng ra tòa có sao đâu.

  Ta nếu ai đó phạm tội cũng ra tòa, quan chức hàng đầu nào đó cũng ra tòa. Xét xử công tội rõ ràng chả lẽ nhân dân không ủng hộ.

  Mà suy cho cùng cũng chỉ một số người quyết định tất cả và phải quyết thôi chứ mọi thứ lôi thôi quá. Khó vì giờ đâu còn mô hình chuẩn nào để học hỏi.

  Xưa một cây kim, sợi chỉ của dân cũng không được động đến. Nay công nhận quyền sở hữu tài sản, đất đai của dân sao cho ai cũng mong làm giàu, không sợ bị cướp ép bằng chính sách. Khuyến khích ai càng đóng góp nhiều càng được hưởng lợi nhiều chư không phải cư người có gia tài là đằng sau đầy tội ác.

  Dẫu biết rằng cuộc sống vốn bất công nên sợi lông không bao giờ thẳng, đời luôn bất bình đẳng nên đừng hy vọng vuốt thẳng cọng lông. Nhưng vẫn phải nói, lên tiếng vì qua đêm nay thôi ngày mai trời lại sáng.

  Và ngày mai băt đầu từ ngày hôm nay. Và để ổn định nhất cần có cơ chế sao cho ai đó thấy mình ít nhiều có tội thôi vui vẻ chọn phương án ra đi để những người xứng đáng hơn mình ở lại phải làm và chịu trách nhiệm với dân. Còn nếu muốn lấy công chuộc tội thì cũng phải trình bày rõ ràng, các bước, lộ trình, kết quả, hiệu quả cụ thể, tiên tiến.

  Cầm đèn trước ô tô. Bi bô!

 22. trungle118

  nhân vô thập toàn ( nếu sai các Bác đừng ném đá ạ!). trời cho cái này thì phải lấy bớt cái kia vậy mà ( theo chủ nghĩa AQ).
  Ổng cho các quan nhà ta những bàn tay lông lá thì lấy bớt sự tinh tường của con mắt nên không nhìn thấy được. 🙂

 23. Hai Cù Nèo

  🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏

Comments are closed.