Fake News – Tin giả mạo đảo lộn xã hội

Tin giả, tin thật đang làm đảo lộn các giá trị trên mạng xã hội. Nếu người đọc không tỉnh táo sẽ bị cuốn vào trò chơi fake news.

Fake news cũng sinh ra tiền

Bản thân trò chơi “Flappy Bird” không tạo ra một giá trị nào trừ việc người chơi được giải trí. Nhưng tại sao tác giả lại được tiền dù phần mềm cài trên mạng là miễn phí và Apple Store cũng không trả một xu nào. Câu trả lời đơn giản, vì quảng cáo đi kèm trò chơi.

Công ty bán hàng trên mạng tìm cách quảng cáo bằng các biểu tượng nhấp nháy rất hấp dẫn “Ống kính Nikon 50 vừa giảm giá 50$ và vận chuyển miễn phí”.

Tại sao người ta biết người chơi này quan tâm đến máy ảnh và thiết bị. Vì mấy hôm trước anh ta vào mạng B&H Photo tìm mua ống kính và thế là internet không “quên” vụ này.

Đang chơi Flappy Bird phải ngừng để nhấn vào quảng cáo, thế là tác giả trò chơi được thưởng một phần xu . Nếu vụ mua bán thành công, anh ta có thể được nhiều hơn.

Như vậy trò chơi không sinh ra tiền nhưng vì người chơi nhấp chuột vào quảng cáo nên tác giả có tiền vào tài khoản. Càng đông người chơi càng lợi. Trong một ngày có một triệu người chơi thì số tiền hẳn là không nhỏ.

Từ trò chơi chuyển sang các video clip cũng thế. Clip Gangnam Style thực ra không có gì hay nhưng vì cánh trẻ mê cái mới nên thích vào xem và học theo. Hiện số hít gần 3 tỷ và tiền về như nước cho tác giả của clip do các công ty quảng cáo hàng trả.

Mấy hôm trước đi chơi với người bạn ở Sài Gòn. Anh kể có một cô giới showbiz giầu có vì Facebook của cô có 2 triệu người theo dõi. Một status không chút trí tuệ của cô “Mình vừa về thăm ba má ở quê” thế mà có 200 ngàn likes.

Tài khoản nóng như thế thì giới bán hàng không thể bỏ qua.

Trò chơi, facebook, twitter, blog, Youtube là những công cụ quảng cáo bán hàng hiện đại. Tin nào hot càng nhiều người xem thì càng ra tiền.

Video đen, tin giả mạo, bôi bác cá nhân, tin thất thiệt về người nổi tiếng, ngoài chuyện hạ nhục lẫn nhau hay thay đổi cán cân quyền lực, cũng là thứ ra tiền cho tác giả.

Nếu đưa tin về một người không ai biết mà bị ung thư thì chẳng ai xem.

Nhưng muốn được nhiều views bất chấp thủ đoạn để kiếm tiền, để phục vụ mục đích xấu xa nào đó, những kẻ sản xuất tin giả mạo sẵn sàng bịa chuyện một VIP hay lên tivi, hay một vị Bộ trưởng bị mắc bệnh (một vị bộ trưởng vừa vạch mặt những thông tin giả mạo trắng trợn này).

Xem tiếp bài trên SOHA

68 thoughts on “Fake News – Tin giả mạo đảo lộn xã hội

 1. Hai Cù Nèo

  Sáng nay mới nhận cú phôn của anh Trăm, nói chuyện với ảnh mới thấy ảnh tài thiệt.
  + Chào anh Trăm. Chà, bận rộn lu bu nhiều chuyện quá tới giờ mới nhớ tới đàn em hén.
  + Ừ, lu bu chút chút, múa may cho thiên hạ vui để móc túi tụi nó thôi.
  + Anh nói gì cơ, móc túi ai?
  + Thì tụi đi cày đóng thuế ở đây nè.
  + Anh nói gì em hổng hiểu
  + Mày coi, từ khi lên ngôi, tao hổng tốn một cắc bạc nào từ A tới ZZZZZ luôn. Đi đâu cũng máy bay KL 1, bảo vệ hà rầm. Mấy thằng con tao đi làm ăn cũng có bảo vệ đi kèm. Con dzợ với thằng con út hổng thèm vô Nhà Trắng, ở New York chơi cho tụi nó cử thêm một nhóm bảo vệ, cuối tuần tao tếch dzìa Florida đánh gốp chơi. Hổng tốn cắc bạc, toàn tiền chùa.
  + Ủa, dzậy là anh còn hơn mấy ông quan ở đây nữa hả?
  + Mấy thằng đó nhằm nhò gì. Tao là TT, tụi nó đâu phải là TT
  + À, mà nghe anh bị cái dzụ bảo hiểm y tế liểng xiểng hả?
  + Hai ơi là Hai, mày ngu vừa thôi. Tao đóng kịch cho tụi nó thấy là tao có tinh thần trách nhiệm. Bảo hiểm kiểu gì cũng có đụng tới cọng lông tao và gia đình đâu.
  + Sao tụi báo chí nói anh buồn lắm, đau lắm, tối đó hổng đi Florida mà ở lại DC tâm sự với con cái
  + Mày quên tao là diễn viên TH thực tế hả?
  + Chời ơi, anh sướng quá. Sướng hơn mấy ông khác nhiều. Xài tiền chùa, lại được tiếng là minh bạch. Có chỗ nào cho e qua làm với
  + Thì tao gọi mày cũng chuyện đó. Mày chịu làm điệp viên cho tao hông?
  + Là sao?
  + Là chui vô mấy cơ quan NN, nghe ngóng báo cáo lại cho tao?
  + Rồi giấy tờ làm việc sao?
  + Tao ký một cái, may có thẻ xanh cái cụp
  + Cho mụ Tôm Hùm qua được hông anh?
  + Thôi, con mụ đó nhiều chuyện lắm.
  Tới đây thì cuộc điện đàm tạm chấm dứt. Nhưng trước khi cúp máy, ảnh buông một câu như là chân lý “Xài tiền thiên hạ mà thiên hạ vui đưa cho xài, còn ủng hộ quyết liệt, còn gì hơn”

 2. krok

  Hay lắm, tôi thích vụ này.
  Scotland muốn ở lại EU.

  Các nhà lập pháp Scotland đã bỏ phiếu 69-59 ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý độc lập thứ ba, đặt Edinburgh vào một vụ va chạm với chính phủ Anh.
  Cuộc bỏ phiếu của các thành viên của Quốc hội Scotland bật đèn xanh cho Bộ trưởng Nicola Sturgeon để yêu cầu Nghị viện Anh trưng cầu dân ý giữa mùa thu năm 2018 và mùa xuân năm 2019.

 3. krok

  Phạm Ngọc Tiến

  SỐNG.
  (Truyện cực ngắn- Tặng bạn Dũng Hội.)

  Trăng đêm. Ngã ba sông như một sân khấu diễm lệ. Cả nước và trời bàng bạc nhuộm trăng sóng sánh. Trùng trùng những cặp tình nhân Vờ tụ tập. Chúng bay lượn âu yếm quay cuồng trong vũ điệu đực cái. Vờ đực ôm ấp Vờ cái. Cả hai si cuồng đến lử lả. Vờ đực phọt tinh, Vờ cái phóng trứng.
  Bình minh. Tinh cạn, trứng hết, đôi tình nhân Vờ buông mình xuống mặt nước quyên sinh. Trùng trùng các đôi Vờ chết kết thành mảng phủ kín mặt sông. Chúng đã hoàn thành nghĩa vụ đời chỉ qua một đêm sống ngắn ngủi nhưng cuồng nhiệt, đam mê, tận cùng khát vọng. Sự sống của loài Vờ là vậy. Không hận thù, tranh đấu, chẳng phe nọ, cánh kia, bỏ hết mọi sự, mọi nhẽ chỉ duy nhất để yêu thương, hạnh phúc. Tình yêu đẹp của Vờ đến chết vẫn hữu ích cho cá cho người. Chúng dâng hiến thân xác để làm nên những bữa tiệc Vờ ngọt ngào.
  Trứng từ trong lòng sông sẽ lại nở thành Vờ để tiếp tục những cặp tình nhân chết cho tình yêu. Cái đó gọi là sống.
  Thật sự là sống./.

  Hà Nội 28/3/2017
  PNT

 4. krok

  Đc $500 là người kiên định theo chủ nghĩa lê-nin!
  Tôi đọc những tin này thấy quen lắm, quen một cách đáng sợ.
  Tôi không tin đc $500 thực chống hoặc có khả năng chống t+!
  Tôi không tin ông ta vì quyền lợi của bất cứ ai, ngoà của chính ông ta.

  RFI

  Nắm quyền lãnh đạo hành pháp, nhưng không đủ người để chi phối toàn bộ các hoạt động của bộ máy chính quyền, chính phủ Donald Trump tìm cách cài người vào các ban, bộ, để « đặt chính quyền Mỹ trong vòng kiểm soát ». Cuối tháng Giêng 2017, tân tổng thống Mỹ tuyên bố bổ nhiệm 520 người làm nhiệm vụ « cầu nối » (beachhead), tuy nhiên từ chối công bố danh tính. Le Figaro, ngày 27/03/2017, có phóng sự điều tra : « Đội quân xung kích của Donald Trump ».

  Le Figaro lấy ví dụ về hai gương mặt trong số những người được lựa chọn làm « tai mắt » của tân tổng thống Mỹ. Người thứ nhất là Danny Tiso, 18 tuổi, vừa tốt nghiệp trung học, được bổ nhiệm làm « trợ lý đặc biệt » của bộ trưởng Lao Động. Thành tích duy nhất của người thanh niên này là từng đứng ra tổ chức một vài cuộc tập hợp tranh cử của ứng viên Trump hồi năm ngoái. Bị trang mạng điều tra ProPublica phát hiện, Danny mới chấp nhận trở lại con đường học tập.

  Nhân vật thứ hai là Sid Bowdidge, 60 tuổi, nguyên hành nghề xoa bóp, được cử làm « trợ lý đặc biệt » của bộ trưởng Năng Lượng. Ngày 09/03, nhân vật này buộc phải rời vị trí, sau khi nhiều trang mạng cho biết ông ta từng gửi đi một thông điệp lên mạng hồi 2015, kêu gọi « tiêu diệt » người Hồi Giáo.

  Các tai mắt của Donald Trump có nhiệm vụ tham gia vào « các cuộc họp bàn về các vấn đề chiến lược », truyền lệnh cho các nhân viên, không thông qua Quốc Hội.

  Theo mạng ProPublica, hiện Trump đã có khoảng 400 « tai mắt » như vậy. Ngoài những người tham gia hỗ trợ tranh cử, còn có các cựu trợ lý nghị sĩ, các thành viên của mạng Breitbart News, một trang mạng cực hữu do cố vấn của tổng thống Steve Bannon lãnh đạo, các chuyên gia của viện tư vấn theo xu hướng bảo thủ Heritage Foundation, rất có ảnh hưởng đối với tổng thống, cũng như hàng chục nhân vật vận động hành lang (cho dù ông Trump từng tuyên bố sẽ đuổi sạch những người vận động hành lang để làm trong sạch bộ máy).

  Trump thiếu 4.000 người « trung thành » và « có năng lực »

  Theo Le Figaro, thách thức lớn khác đối với ông Trump là tìm ra được, trong bộ máy chính quyền, những người trung thành với các quan điểm của tổng thống và ê kíp cầm quyền. Ước tính ông Trump phải có khoảng 4.000 người « trung thành » và « có năng lực », được bổ nhiệm lãnh đạo, thì mới có thể kiểm soát được hoạt động của 2,8 triệu công chức.

  Đa số những người làm việc trong bộ máy hiện nay có thái độ chống lại chủ nghĩa dân túy của tân tổng thống, vốn coi bộ máy chính quyền là đối tượng tấn công. Nghi ngờ cao độ, Nhà Trắng đã bổ nhiệm « các ủy viên chính trị » đến gần như mọi bộ, ngành để kiểm soát công khai các hoạt động tại đây.

  Hồi cuối tháng trước, cố vấn của tổng thống Steve Bannon tóm tắt chính sách đối với bộ máy chính quyền Mỹ hiện tại, đó là cần phải « tháo dỡ » bộ máy, bị tân tổng thống lên án là quan liêu. Để bôi đen đối tượng này, ê kíp của tổng thống Mỹ gọi tất cả những ai chống đối là tham gia vào một « Nhà nước ngầm ».

 5. Dove

  Hôm nay Guardian đưa tin, theo đó TQ đã hoàn thành 3 căn cứ quân sự với doanh trại đồn trú hoàn chỉnh, cảng quân sự, sân bay quân sự, căn cứ rada và tên lửa và bất cứ lúc nào cũng sẵn sàng triển khai quân, đó là:

  1) Căn cứ quân sự trên bãi đá Xu Bi (Subi Reef, đối tượng tranh chấp giữa Việt Nam, Đài Loan, Philippines và Trung Quốc). TQ chiếp bãi đá này vào 1988.

  Ghi chú: Căn cứ rada của TQ trên Đá Chữ Thập quần đảo Trường Sa (Fiery Cross Reef, Spratly Islands) ảnh viễn thám của Asia Maritime Transparency Initiative.

  2) Căn cứ quân sự trên bãi đá Vành Khăn (Mischief Reef), đối tượng tranh chấp giữa Việt Nam, Đài Loan, Philippines và Trung Quốc. Trung Quốc kiểm soát đá này từ tháng 2 năm 1995, gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị với Philippines.

  3) Căn cứ quân sự trên bãi đá Chữ Thập (Mischief Fierry Cross), bãi đá Chữ Thập là đối tượng tranh chấp giữa Việt Nam, Đài Loan, Philippines và Trung Quốc. Trung Quốc kiểm soát đá này từ năm 1988.

  Ghi rõ trạng thái tranh chấp như thế (bác nào ko tin Dove thì cứ dở Wiki, Britanica,,. ra mà tra) để chứng tỏ Dove ko oánh, ko phải vì nhát gan, sợ TQ mà chỉ vì ko muốn thêm thù bớt bạn. Phức tạp như thế thì ko thể đánh bừa mà cần có lệnh của Chính phủ.

  Theo nhận xét của Dove thì Chính phủ VN nom có vẻ bặm trợn lắm, tiếc nỗi là IQ ko đủ cao. Vậy những mong lão bà bà Thanh Vân bớt chút thời lượng mắng mỏ Dove chia rẽ Hang Cua để thảo hộ cho Chính phủ lệnh đánh và gửi cho Dove.

  Nhận được lệnh, thì hắn ta ko những ko chần chừ chia rẽ Hang Cua mà ngay tắp lự liều mình “mong xác trong da cá ngựa” oánh TQ đòi bãi đá.

  1. Dove

   CNN có đăng ảnh toàn cảnh hơn về căn cứ của TQ tại bãi đá Chữ Thập (Mischief Fiery Cross), được chụp vào hôm mồng 9 tháng 3 vừa rồi:

   Bà Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) – người phát ngôn BNG Trung Quốc tuyên bố:

   “Whether we decide to deploy or not deploy relevant military equipment, it is within our scope of sovereignty. It’s our right to self-defense and self-preservation as recognized by international law,”

   Dịch đại: Cho dù chúng tôi triển khai hay không triển khai các trang thiết bị quân sự cần thiết, thì hành động đó nằm trong khuôn khổ chủ quyền của chúng tôi. Đó là quyền tự phòng thủ, tự bảo tồn được luật pháp quốc tế chấp thuận.

   Trước thực tế như vậy, Dove rụt rè đề nghi còm sĩ Hang Cua tạm thời dẹp ân oán của các vị với Chính Phủ để tạm ngừng mạ lỵ Chính Phủ là Tàu nô – hèn nhát và đoàn kết cùng Dove ủng hộ Chính phủ đấu tranh bằng biện pháp hòa bình.

   Mong rằng một đề nghị rụt rè như vậy sẽ ko bị hiểu nhầm là luận điệu gây chia rẽ.

  2. Văn Mùi

   BBC tiếng Việt 16/12/2016: “Chiến lược của Việt Nam ở biển Đông là gì?

   “Bắc Kinh xem việc Việt Nam cải tạo đảo là “khiêu khích”, nhưng không có cơ sở luật pháp hay chưa muốn sử dụng biện pháp quân sự để đối phó với Hà Nội”.(BBC-như dẫn trên).

   1. Dove

    2 đoạn quan trọng nhất liên quan đến Chính phủ VN thì ko thấy Văn Mùi trich, đó là:

    “Tổ chức này (Stratfor) đánh giá rằng thời gian hiện nay tình hình tranh chấp Biển Đông dường như đang yên ả, một phần vì Malaysia và Philippines đã ngả theo áp lực của Trung Quốc để tránh đối đầu và tranh thủ hỗ trợ.
    ……….
    Việt Nam được cho là trường hợp ngoại lệ, không giống như Philippines hay Malaysia đã phải ngả theo áp lực của Trung Quốc.”

    Thực ra thì chính phủ và tầng lớp công dân VN có trách nhiệm đang cố gắng hết mình ko phải để chống TQ mà là để bảo vệ quyền lợi của đất nước và kiến tạo quan hệ hợp tác các bên cùng có lợi mà trước mắt là tự do hàng hải tại Biển Đông.

    Vậy mong các bác bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động cứ việc tiếp tục nghiên cứ bản đồ từ thời mồ ma đế chế Ottoman và nếu bị “sở nguyện” thôi thúc thì nghiên cứu thêm cả công văn Phạm Văn Đồng. Tuy nhiên, tình hình như thế là khá căng thẳng, vậy Dove tôi, cắn rơm cắn cỏ vái các bác, các nhà và trân trọng đề nghị các bác, các nhà tạm thời kiềm chế việc dựa vào kết quả thu được để mạ lị Chính phủ hèn nhát.

 6. krok

  Trần Kỳ Trung

  PHÉP THỬ – Truyện cực ngắn

  Sau khi tháo chiếc băng đen ra khỏi mắt, một người đàn ông đứng tuổi chỉ chỗ cho nó ngồi:
  – Anh ngồi xuống. Anh có biết vì sao chúng tôi phải bịt mắt anh đưa đến chỗ này không ?
  Nó ngồi xuống, chưa trả lời, ngơ ngác nhìn xung quanh. Dụt mắt đến mấy lần, nó vẫn chưa xác định đây là đâu, bốn bề tường bao bọc kín, trong dạ rất hoang mang. Nó không hiểu vì sao bị đưa bị bắt bất ngờ như thế này? Người đàn ông ấy hỏi lại:
  – Tôi hỏi, sao anh không trả lời?
  Nó nói run rẩy, không còn bình tĩnh, nghĩ rằng chắc sẽ bị đánh đến chết:
  – Các anh là ai?… Sao các anh bắt tôi?…Với mục đích gì?
  Người đàn ông rút trong túi một chiếc thẻ đưa cho hắn xem. Hắn hiểu, trước mặt nó là cán bộ công an điều tra. Chính điều này làm cho nó lấy lại được bình tĩnh, giọng không còn hơi hướng của sự sợ hãi nữa:
  – À, các anh là công an. Thế mà tôi cứ tưởng… Vậy các anh đưa tôi đến đây để làm gì?
  Anh công an trả lời câu hỏi của nó:
  – Chúng tôi phải bí mật đưa anh đến đây, không muốn cho ai biết, giữ an toàn cho anh, đồng thời cũng muốn anh làm rõ mấy vấn đề mà dư luận đang đồn thổi.
  Nó cười nửa miệng:
  – Các anh lại hỏi tôi về chuyện, chỉ là anh lái xe tiền đâu mua tám lô đất ở trung tâm chứ gì?- Nó xả ra một tràng – Các anh là công an mà cũng a dua theo dư luận không đúng! Tại sao các anh không nghĩ sâu một tý, tôi không ăn cắp, ăn trộm, không tham ô, làm ăn chân chính ,có tiền là tôi mua…
  Anh công an có vẻ hơi lúng túng:
  – Đây không phải là cuộc thẩm vấn, chỉ là cuộc trò chuyện chân tình. Anh có thể cho chúng tôi rõ điều đó được hay không?
  Nó trả lời:
  – Lẽ ra việc này tôi không phải trình bày với các anh. Nhưng…vì tiền mua những lô đất đất này hoàn toàn chính đáng ,nên có thể nói thẳng, đó là tiền ông bà để lại, tôi được thừa kế…
  Anh công an nói nhẫn nhục:
  – Người ta đồn, sếp của anh mới là người mua tám mảnh đất này, còn anh chỉ là người đứng tên, đúng không?
  Nó đứng dậy, trừng mắt, lấy tay đập bàn:
  – Tuyệt đối các anh không được lôi sếp của tôi vào chuyện này. Ông ấy là người nghiêm túc, đạo đức, gương mẫu. Ông ấy từng nói: “ Nhà tôi ở chỉ đủ chỗ chui ra, chui vào. Ngoài ra không còn một căn nhà nào khác…”. Tám lô đất đó là của tôi, tiền tôi bỏ ra. Còn nguồn tiền ở đâu…các anh không cần biết!
  Dáng đứng hiên ngang, giọng sang sảng, thế chủ động, nó làm cho người công an ngắc ngứ, bị động. Rồi nó vạch ra những sai trái khi công an làm cuộc “thẩm vấn” này…Cuối cùng, biết không thể uy hiếp nó, công an trả tự do cho nó.
  Nó cũng giữ đúng yêu cầu của mấy anh công an, không báo chuyện này cho sếp biết.
  Nhưng chính sếp gọi nó lại ,khen:
  – Cậu rất khá, vừa rồi tôi làm một “phép thử” xem thái độ cậu như thế nào. Bản lĩnh của cậu rất vững vàng, biết bảo vệ tôi đến cùng… Được! Cậu vẫn là người lái xe cho tôi và tôi sẽ nâng cho cậu hai bậc lương…
  À ,ra thế ! – Nó nghĩ thầm – Suy đoán của nó không lầm. Công an làm sao “dọa” được nó, đến sếp của mấy thằng công an đó, gặp sếp còn rúm ró, huồng hồ là tay chân cấp dưới. Được thể nó quát…
  Chứ mới đầu ,nó cứ tưởng phe nhóm của ông Y… là đối thủ một sống, một chết với sếp, bắt nó rồi tra tấn phải khai ra ai là người đưa tiền để nó mua tám lô đất?
  Nếu đúng như vậy, chẳng cần tra tấn ,nó cũng khai.
  Sợ bỏ mẹ…

  1. Ngọ 1000 ngàn USD

   Bán thì Bán cảng thì rẻ, mua AVG thì mua đắt. Dân biết đó, đảng biết đó nhưng Đ. làm được gì. Thanh tra vụ mua AVG xong đến giờ vẫn chưa thấy thông báo kết quả! Thanh tra bán cảng không biết rồi có giống như AVG không?

   1. Ngọ 1000 ngàn USD

    Xin lỗi Vì câu đầu chưa kịp sửa thì thằng cháu phá ngang. Không phải …lỗi bàn phím đâu ạ.

    1. TungDao

     Rat hiem khi TD phai vuot tuong lua. Hom nay phai vuot. Mang VNPT block trang HM.
     Nhan bac Ngo nen dung soft UltraSurf 16.3 de leo tuong.

     Xin loi khi vuot tuong khong go tieng Viet duoc.

    2. Ngọ 1000 ngàn USD

     Tôi vẫn vào được Hang bình thường bằng máy tính bàn nhưng mấy ngày gần đây dùng Iphon thì lại không được. Riêng Tễu, basam, boxit…thì bị chặn hẳn. Vượt tường lửa cũng ..thua.

 7. krok

  40 dân biểu Hạ Viện Mỹ đòi đc $500 xin lỗi vụ vu khống Obama nghe trộm.
  Dối trá phải trả giá, kể cả tt nhé.

  1. khách

   Vào mùa hè 2016 ông Obama đã ra lệnh cho FBI điều tra các mối quan hệ giũa ban vận động tranh cử của ông Trump và ngừoi Nga. Để thực hiện nhiệm vụ này FBI đã xin một trát tòa để đựoc phép nghe lén một số thành viên tham mưu của Trump và cả cá nhân ông Trump, nhưng không được tòa chấp thuận. Đến tháng 11 FBI lại một lần nữa xin phép tòa lệnh nghe lén thứ hai lần này bỏ tên ông Trump ra và đựoc chấp thuận. Như vậy mặc dù không nghe lén ông Trump nhưng những trao đổi giữa ông ta và các cộng sự đều bị nghe cả. Tức là không nghe lén Trump mà là nghe lén Trump vậy.

   1. TM

    Tin này là tin thật hay tin giả thế ạ?

    Theo tôi biết thì khi email của đảng DC bị đưa lên mạng công bố giữa năm 2016, có khả năng là gián điệp Nga hỗ trợ bên trong. FBI phải vào cuộc điều tra. Qua việc theo dõi các đầu mối Nga, có một số thành viên trong ban vận động tranh cử của Trump lọt vào tầm ngắm.

    Không có chuyện FBI xin trát tòa nghe lén Trump và bị tòa từ chối.

    1. TM

     Hai bài báo tiếng Việt bác khách trích dẫn chỉ “loan tin” mà không dẫn nguồn rõ ràng.

     Trang mạng factcheck.org phân tích đề tài này và có cho biết Blog bảo thủ Head Street có đăng tin FBI xin trát toà theo dõi Trump hai lần, và BBC cũng có đăng tin FBI xin trát toà theo dõi 2 nhà băng Nga có liên hệ với Trump, và có nêu tên trong đối tượng theo dõi.

     Cả hai chỉ nêu “nguồn đáng tin cậy” nhưng không có chứng cớ nào cả. Factcheck phân tích vá vạch rõ những thiếu sót từ hai nguồn tin của Head Street và BBC.

     http://www.factcheck.org/2017/03/examining-trumps-wiretap-claim/

   2. khách

    Việc nghe lén có trác tòa của FBI là việc làm hợp pháp và là một bí mật quốc gia không ai có thể công khai đựoc, ngay cả Trump bây giờ với cương vị TT ông ta có thể đã tiếp cận hồ sơ và biết rõ nhưng cũng đâu thể nêu ra.Nên ông ta chỉ có thể làm đựơc một việc rất “Trump” là tweet lên để ai hiểu sao cũng đựơc. Tôi cũng chỉ loan tin để chúng ta cẩn thận hơn khi đánh giá một ai đó là dối trá, đôi khi sự thật không giống như những gì chúng nhìn bên ngoài. Thôi thì chờ vài mươi năm nữa khi hồ sơ đựoc giãi mật thì trắng đen mới rỏ ràng đựoc. Còn bây giờ xin khép vấn đề này lại

 8. krok

  Chuyện cười – một dạng fake về hình thức, nhưng lại thật về bản chất!

  Xếp hàng dài dằng dặc tại cửa hàng rượu thời cải tổ ở Liên Xô. Một trong những khách hàng hết kiên nhẫn đứng dậy và nói:
  – Tôi không thể chịu đựng được nữa! Tôi sẽ đi và bắn Gorbachev.
  Hai giờ sau, anh ta quay lại vị trí của mình. Mọi người hỏi:
  – Thế nào, thành công chứ?
  – Không, hàng chỗ đó xếp còn dài hơn ở đây hai lần!

 9. krok

  Tôi đầu tiên cũng nghĩ không nên kỳ thị người Trung Quốc, nhưng đọc cái này thì….
  Trời đất ơi, mời các bác xem tua “không đồng” của t+ này:

  Chủ quán Ngọc Quý: Việt Nam không có luật nghiêm, Việt Nam mình không quán triệt, làm rõ những chuyện đó. Em mong muốn phải hạn chế các tour du lịch ‘không đồng’ của Trung Quốc. Bên Trung Quốc họ khuyến khích dân đi Việt Nam bằng cách mở các ‘tour không đồng’ cho dân ai đi cũng được, miễn phí, không cần trả tiền, chỉ cần tiền ăn uống thôi. Nhà nước họ hỗ trợ đi. Đó là chuyện vô lý. Họ có mục đích gì đó họ mới cho qua bên này như thế. Qua quậy phá thế này thế kia. Ở đây buôn bán, em thấy có nhiều trường hợp khả nghi, nguy hiểm lắm.

  Trà Mi: Bình diện chung người dân Đà Nẵng đón nhận khách Trung Quốc thế nào?

  Chủ quán Ngọc Quý: Không nồng nhiệt vì họ không văn minh, họ không lịch sự. Họ qua đây họ coi thường mình lắm. Họ đi tour qua Đà Nẵng họ hỏi ‘Biển Trung Quốc ở đâu?’ chứ không phải là ‘Biển Đà Nẵng ở đâu?’ Họ đi từng đoàn, ăn nói tiếng to. Vô chợ, họ chọn lựa hàng hóa lấy lên, bỏ xuống, rồi không mua. Họ khinh thường mình vì họ nói hàng này nhập từ Trung Quốc qua mà. Không hiểu sao hết 80% khách du lịch Đà Nẵng là người Trung Quốc rồi. Em cũng nghe nói đất đai ở Đà Nẵng này người Trung Quốc họ mua sắp hết rồi. Không biết về sao đường mô mình ở đây.

  http://www.voatiengviet.com/a/quan-an-viet-khong-tiep-khach-trung-quoc/3463760.html?nocache=1

   1. Aubergine

    Đi bộ ở Florence mà mang giầy cao gót! Về khách sạn chắc gẫy chân luôn.
    Oh, I miss Italy. My favorite town is Portofino.

  1. KTS Trần Thanh Vân

   Ông Mao nói với ông Lê Duẩn rằng “Tôi sẽ cho 500 triệu người dân Trung quốc di cư xuống Phương Nam” Chúng nó sẽ tổ chức “Du lịch miễn phí” rồi ở lại luôn dài dài

   Đêm nay Hang Kua cũng bị chặn rồi anh Kua ạ.
   Tôi đang phải trèo tường đây

   1. krok

    Họ đến mua đất, lấy vợ, đẻ một đàn con, xong lập nước cộng hoà tự trị china-beach, trưng cầu dân ý – biểu quyết gia nhập nước mẹ t+ vĩ đại là xong.

    1. Awa

     Sai l. Ko phải Kosovo nhé . Mà là Nam Ossetia của Grudia và Crưm của Ukraina . Nó cho dân gốc Nga bỏ phiếu và cấp hộ chiếu công dân Nga .
     Thì báo chí thiêng đàng cũng bênh vực cách ẩy của Nga . Từ từ cái ác nó gọi tên rồi khóc thôi ,nhưng lại quên rằng mềnh đã cổ vũ cái ác .
     Âm đức thì chả thấy lúc đang phất cờ hoặc chưa bị cái ác gọi tên ,nhưng khi nó gọi tên thì …..

    2. Dân phố

     Tôi nói Kosovo là bởi vì Kosovo vốn là đất Serbia nhưng dân Albania (đạo hồi) nhập cư và đẻ khoẻ nên đã có dân số từ chỗ thiểu số thành áp đảo dân số người Serbia nên đã thắng thế cùng với nhờ sức mạnh súng đạn của Nato trong việc cướp đất của người Serbia một cách trắng trợn. Trong khi đó Crim là nguyên gốc là đất Nga và người Nga vẫn chiếm đa số ở đó. Crim thuộc chủ quyền của Ucraina chỉ 20 năm (1994-2014) so với 250 năm thuộc Nga. Khi Kosovo có thể ly khai khỏi Serbia thì không có lý do gì Crim không thể trở về Nga. Crim trở về Nga chính đáng hơn Kosovo ly khai nhiều. Tuy nhiên, trong thế giới này phe nào đông miệng to mồm hơn thì áp đảo luật lệ. Sau này những nước như TQ mà mạnh lên mà nó áp dụng bài Kosovo cho những nơi có đông Hoa Kiều nhập cư thì rất gay go. Bây giờ ở Biển Đông nó đã tuyên bố rất nghênh ngang rồi mà chẳng ai làm được gì nó.

    3. Awa

     Crưm cũng không thuộc Nga nhé , nó là đất của người Tarta và người Ukraina .Sau này Stalin bứng dân Tarta đi khỏi vùng này ,đưa người Nga tới sống .
     Về chủ quyền lúc tách ra khỏi Nga đã kí kết văn kiện ,giấy tờ hết rồi lại làm hợp đống thuê mướn rõ ràng .Bây giờ dùng sức mạnh vũ lực lẩy đất Ukraina thì bảo là chân lý ?
     Những thông tin và lịch sử này thì người Việt có được từ nguồn nào ? Và bao nhiêu nguồn , độ tin cậy ?
     Giống như vùng Tây Tạng , giờ TQ cũng cho dân Hán vào ở và 50 năm sau đất này là của người Hán ?
     Kosovo của Serbia và tranh chấp với Albania chả phải nó mới xuất hiện vài chục năm khi tách ra nhé .1 nhúm đất đó lằn nhằn từ rất lâu rồi kia kìa .
     Khi cuộc chiến tranh kosovo xảy ra do VN phả đối nên báo chí tiếng Việt tha hồ viết theo quan điểm chính trị chứ không phải là lịch sử nhé.

    4. Dân phố

     “Crưm cũng không thuộc Nga nhé , nó là đất của người Tarta và người Ukraina ” ===> Cứ lục lại quá khứ xa xưa tam đại con gà thế thì thế giới này chia lại be bét à. Vậy thì Mỹ và Úc phải trả lại cho thổ dân nhé, cả châu Âu thuộc về một vài đế quốc như Hy Lạp, La Mã, …., và miền Trung VN phải trả lại cho dân tộc Chàm, v.v… Do đó Crưm thuộc Nga là chuyện không thể bàn cãi bởi nó nằm trong thành phần Nga đã 250 năm (trừ thời gian đứt quãng ngắn 20 năm thuộc chủ quyền Ucraina), đó là thời gian quá đủ dài để khẳng định chủ quyền. Mà cho dù Crưm không thuộc Nga thì theo trò chơi Kosovo nó cũng có thể ly khai khỏi Ucraina. Cứ đem chuyện giấy tờ ra thì Kosovo không thuộc Serbia hàng 300 trăm năm sao? Cho nên 20 năm Crưm thuộc Ucraina chẳng là cái đinh gì so với 250 năm và 300 năm. Việc thuê mướn Crưm là do chính quyền Eltsin ký nhưng bây giờ dân Crưm họ lật lại. Dân nhập cư Albania còn cướp được Kosovo của Serbia thì cớ sao dân thổ cư Nga tại Crưm không có quyền giành lại Crưm cho mình. Đừng nhắc lại máy móc luận điệu tuyên truyền của bọn tiêu chuẩn kép.

    5. Dân phố

     Nếu lần về thời “tam đại con gà” thì Crưm thuộc Hy Lạp, rồi qua tay nhiều thế lực khác, … còn dân Tatar thì còn phải “xếp hàng” chán mãi sau mới tới lượt.

   2. Tuan_Freeter

    Không phải đường vào hang bị chặn đâu bà chị, mà do cáp biển bị …. cá mập cắn!
    Dùng điện thoại 3G/4G vẫn vào bình thường, trên PC nên dùng trình duyệt Chrome và nhớ login không dùng chế độ “ẩn danh” trong mọi trường hợp

  2. trungle118

   đơn giản như đang giỡn. kiếm bản đồ thủ tướng Đức tặng Táp Cả Bả in màu, khổ rộng, có ngày tháng mà Đứcđã tặng treo ngay trước cửa quán, nên có cả tiếng Anh và tiếng khựa. thằng khựa nào hỏi chỉ ngay vào đó nói mày tự đọc và hiểu. 🙂

 10. krok

  Con rể $500 Jared sẽ phải ra điều trần trước thượng viện về liên hệ với Nga

 11. TranVan

  Năm ứng cữ viên TT Pha’p có thể về trong Top 5 :
  – Emmanuel Macron
  – Marie Le Pen
  – François Fillon
  – Mélanchon
  – Benoît Hamon

  Tôi thích ông Mélanchon nhưng chương trình của ông ấy quá thiên tả, sẽ dẫn đến XHCN mới. Sẽ loạn to, và kinh tế sẽ lụn bại vì người có tiền và có tài sẽ di tản, bỏ ra đi.

  Benoît Hamon , cũng thiên tả, không thực tế, chỉ nói để cùng nhau mơ màng. Không được số đông, ngay cả người cùng đảng Xã Hội bỏ phiếu cho.

  François Fillonco1 chương trình hợp tình hợp lý đễ đưa nước Pháp khá hơn tình hình hiện tại. Đáng lẽ ra ông ta thắng nhưng vì ông ta đã quá tham tiền, gian dối trong quá khứ , lo cho quyền lợi của gia đình mình mà sẽ bị loại, sẽ không vào được vòng chung kết.

  Bà Le Pen kỳ này sẽ khá hơn ông bố : bà dụ được nhiều người Pháp ít học, không biết suy nghĩ và ghen ghét người nước ngoài lập nghiệp tại Pháp , có giấy tờ hay không giấy tờ chính thức.
  Nước Pháp sẽ rời khỏi khối thị trường Châu Âu: thất nghiệp sẽ gia tăng, lạm phát tăng cao lên.

  Ông Macron sẽ thắng , TT hiện thời sẽ lên tiếng ủng hộ , phe chống Le Pen sẽ dồn phiếu cho Macron. Ông này đã hứa lung tung để kiếm phiếu. Rồi cũng sẽ giống như 5 năm vừa qua: vá víu và thay đổi lung tung cho qua ngày, và nhất là tùy theo mức chống đối , biểu tình.

  1. krok

   Trời đất bác TranVan, Mélenchon!
   Bác đã nghe tay này phát biểu chưa, ông mao của nước Pháp đấy.

   1. TranVan

    Tôi nghe toàn bộ những bài diễn văn của ông “Mao Pháp” này.

    Nghe cũng bùi ta : sẽ diệt trừ bất công, người giầu sẽ bị hại. Tiền lương thấp sẽ được nâng cao, lương cao hơn giới hạn sẽ bị tịch thu. Các hãng quốc tế sẽ không còn có thể tránh đóng thuế bằng cách khai thu nhập nơi thiên đường thuế, … Toàn những chuyện”động trời”: vắt đất ra nước, nghiêng đồng cho vơi, lên trời bắt mưa rơi !

    Không thua gì “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu !” 🙂

    1. TranVan

     Theo dự đoán, sẽ có từ 13 đến 15 % dân sẽ bỏ phiếu cho ông “Mao Pháp” này !

     Khi xưa, trước 75, hồi còn chiến tranh “Giải phóng, chống Mĩ Diệm, Thiệu Kỳ Khiêm” , đảng CS Pháp rất mạnh, cỡ chừng gần 20% số phiếu.

     Sau 75, và nhất là sau khi khối CNXH Đông Âu tan rã, đảng CS Pháp bị rớt xuống dưới 5% số phiếu!

    2. chinook

     Mấy Ông ‘Mao Pháp’.’Mao Tây’ ,’Mao Ta’,’Mao Tàu’ góp mặt cũng vui.

     Giong ca của mấy ‘Ổng’ giúp dàn nhạc thêm sanh động và đôi khi giúp ta tỉnh thức.

     Với điều kiện mấy ‘Ổng’ đừng độc quyền .

    3. TranVan

     Tôi nghe, vui là chính, chứ tin theo thì còn lâu mới tin theo.

     Mấy ông thiên tả thổi sáo chỉ dụ được con nít, dụ được người lười suy nghĩ, hay người ng?u lâu đến cuối đời mới chợt bừng tỉnh dậy.

     Trần Đức Thảo (lúc cuối đời, tại Paris) :


     “Je voudrais dire que Marx avait tort. Je reconnais maintenant que Marx avait tort. Je ne dis pas que Marx avait raison et ses acolytes avaient tort. Marx avait tort aussi.”

     [Tôi muốn nói rằng chính ông Marx đã sai. Chứ không phải tôi cho rằng ông ấy đúng , chỉ người thừa kế mới sai. Cả hai đều đã sai ! ]

     Dịch sát nghĩa là như thế, cho nó đỡ luôm thuộm, cà kê,…. kiểu triết gia !:)

    4. TranVan

     Trần Đức Thảo (lúc cuối đời, tại Paris) :
     ” …
     Thật là bi thảm cho một nhà triết học như tôi, khi đã quyết tâm cống hiến cả đời mình cho lý tưởng cách mạng vô sản. Nhưng rồi cuối cuộc đời, tôi mới khám phá ra rằng mình đã bị lạc hướng vào con đường cách mạng không tưởng, con đường độc ác, không lối thoát, mà Marx đã vạch ra”

     TB : Chưa kịp họp báo trình làng “khám phá mới” này thì Ông đã “tự nhiên” ngã cầu thang rồi đau bụng, nôn mửa, lìa trần không một lời trối trăn . GS Thảo đột ngột từ trần vào ngày 24 tháng 4 năm 1993 tại Paris, sau khi tỏ ý định dọn ra khỏi nhà khách của sứ quán Việt Nam tại Pháp.

     Fake News ? Nếu những nhân chứng tại Paris cũng “đột ngột” rủ nhau tự nhiên ngã cầu thang ! 🙂

 12. Dân phố

  Ở VN thì ai lại gì fake news, fake history, … Chỉ có điều mấy cái món hàng “fake” này được coi là “chính thống” từ việc “sản xuất” cho tới “lưu thông”.

 13. krok

  Thời cải tổ – perestroika của LX, có nhiều báo chí được cởi trói, và rất nhiều tin bài hay.
  Tôi thường đọc báo Luận chứng và sự kiện cũng như nhiều báo khác tiếng Nga.
  Sang nhiệm kỳ sau của putin bằng màn ảo thuật hoán chỗ với medvedev, tôi nhận thấy báo chí bắt đầu giảm chất lượng, rồi trở thành báo lá cải với toàn tin đểu và bịa, số nghiêm túc rất hiếm hoi.
  Báo tàu+ thì từ thời trẻ con đọc hoạ báo thời cm văn hoá đã thấy nhảm nhí.
  Rồi là thời fb tràn đầy tin giả của những kẻ bệnh hoạn tung lên.
  Đến giờ tổng thống Mỹ với quyền lực lớn nhất hành tinh lại chuyên sài đồ fake nữa.
  Chỉ còn than trời.

 14. trungle118

  tưởng sơn hào hải vị gì chứ món fake news này dân Việt từ già tới trẻ , từ lớn đến nhỏ, từ dân tới quan đã ăn mấy chục năm nay rồi. ăn quen tới mức không muốn cũng phải ăn giống như ăn cơm hàng ngày vậy, ngán cơm chạy ăn phở, nhưng ăn phở 1, 2 ngày lại ngán mà bò về với cơm. 🙂

   1. TKO

    Bác Hai ơi, dạo này bác để sổng mất tem ở Hang Cua cho cụ Krok nhiều quá nha.

Comments are closed.