Hội thảo “Sửa đổi các tội danh xâm hại tình dục trẻ em”

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: HM

Trong ngày 28-3 có hội thảo tại số 8 Chu Văn An (nhà khách Trung ương) bàn về tội danh xâm hại tình dục trẻ dưới 16 tuổi và nhân tiện nói về Diễn đàn “Góc nhìn Báo chí – Công dân” hiện đang có số lượng hơn 15 ngàn sau một tháng hoạt động.

Phần 1. “Sửa đổi các tội danh xâm hại tình dục trẻ em – Im lặng hay lên tiếng”

Chiều ngày 28-3, Trung tâm Truyền thông MEC phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) và một số cơ quan khác, tổ chức hội thảo “Sửa đổi các tội danh xâm hại tình dục trẻ em” với khẩu hiệu “Im lặng hay Lên tiếng” để kiến nghị lên UB Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp, các cơ quan và tổ chức liên quan.

Gần 50 đại biểu bao gồm luật sư, đại diện các tổ chức xã hội, nhà báo, bloggers và facebookers, đã tới dự và đóng góp ý kiến.

Luật sư Lê Luân, VPLS Hưng Đạo Thăng Long, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đọc dự thảo “Sửa đổi” với những đề nghị cụ thể.

Kiến nghị này đề xuất sửa đổi, bổ sung tội danh liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em vào Bộ luật Hình sự.

Trong đó cần hình sự hóa 04 hành vi xâm hại tình dục trẻ em có chủ ý như (1) Chủ định gặp trẻ em với mục đích dâm ô; (2) Chủ ý khiêu dâm với trẻ em; (3) Chủ ý dụ dỗ trẻm em đồng thuận thực hiện hành vi tình dục; và (4) Chủ ý chứa chấp, sử dụng các hình ảnh khiêu dâm trẻ em.

Kiến nghị cũng đề xuất các hình phạt bổ sung liên quan đến tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, sửa đổi một số thủ tục tố tụng hình sự.

Một ý kiến khác cho rằng nên gộp 4 tội danh trên thành một tội “Xâm hại tình dục trẻ em” vì chủ ý hay hành vi thật đều là xâm hại.

Kiến nghị của luật sư Lê Luân được hội thảo đóng góp nhiều ý kiến từ góc độ của luật sư, nhà hoạt động xã hội và phía truyền thông.

Vài phát biểu cho rằng, hiện nay pháp luật Việt Nam hướng về “chống” hơn là “phòng” trong khi các nước có luật nghiêm coi phòng ngừa là quan trọng. Video clip mở đầu nói về tướng Mỹ bị phạt tù 12 tháng vì tàng trữ ảnh khiêu dâm trẻ em cho dù chưa có hành động.

Hiệu Minh blog cũng đưa về một trường hợp do bạn đọc phản hồi trên blog. Một anh người Việt lấy vợ Mỹ và có con trai. Lúc cháu còn bé, bố đùa kiểu Việt, lấy đũa gắp chim của con. Khi hai vợ chồng không thuận hòa, cô vợ Mỹ đưa chồng ra tòa vì có hành vi xâm hại trẻ em, suýt đi tù. Cần lưu ý, một số thói quen của người Việt đối xử với trẻ nhỏ mang ra nước ngoài sẽ phạm luật.

Chị Vân Anh (CSAGA) và ban chủ trì hội thảo. Ảnh: HM

Cuộc hội thảo khá thành công, nhất trí sẽ sửa kiến nghị như hội thảo góp ý. Sau đó đăng trên diễn đàn và gửi cho các bên liên quan.

Phần 2. Về Diễn đàn “Góc nhìn Báo chí – Công dân”

Buổi sáng cùng ngày, một số thành viên cốt lõi của Diễn đàn tham gia cùng với các luật sư về cách điều hành diễn đàn, mục đích và qui tắc ứng xử. Phần này cho Hiệu Minh blog làm MC.

Diễn đàn BCCD là không gian tập hợp thể hiện ý kiến về nghiệp vụ, đạo đức, kỹ thuật của truyền thông và các vấn đề đặt ra trước đòi hỏi của thời cuộc mà báo chí và truyền thông xã hội cần thể hiện vai trò con chim báo bão.

Hiệu Minh blog giới thiệu xu hướng IT toàn cầu, truyền thông, mạng xã hội trong những năm tới, nhà báo, blogger và facebooker phải thay đổi ra sao để theo kịp công nghệ. Ví dụ, thiết bị cầm tay sẽ chiếm lĩnh thị trường, tin phải ngắn gọn mới mong người đọc để ý.

Để có một cộng đồng 15 ngàn thành viên hoạt động một cách chuyên nghiệp, đóng góp cho xã hội một cách xây dựng về những vấn đề chung, cần có qui định về thành viên, bộ qui tắc về nghề nghiệp, ứng xử và đạo đức.

Vài nguyên tắc vàng trong truyền thông như (1) Đưa tin chính xác và khách quan; (2) Tránh gây phương hại; (3) Khách quan – không bị thao túng; và (4) Trách nhiệm và minh bạch.

Trong Dự thảo bộ Qui tắc ứng xử, Hiệu Minh blog đưa ra mấy điều khoản vừa bảo vệ Diễn đàn vừa bảo vệ các thành viên. Ví dụ:

 • Không miệt thị hay phỉ báng chế độ dẫn đến bị qui kết tội chính trị;
 • Không có hành vi quậy phá, lăng mạ, ý kiến phải mang tính xây dựng;
 • Nội dung không gây chướng tai, gai mắt;
 • Không chấp nhận các ý kiến mang giọng tấn công cá nhân bao gồm phỉ báng, hăm dọa, khiếm nhã về tình dục, sắc tộc, tôn giáo hay đức tin.

Bộ qui tắc đang trong quá trình hoàn thiện và sẽ trình Diễn đàn trong vài tuần tới. Đây là việc cần thiết vì hiện Diễn đàn có tới 15 ngàn thành viên và đang tăng lên chóng mặt.

Trên một số diễn đàn thường có những bình luận thay vì bàn về nội dung lại quay sang tấn công tác giả. Việc này không giúp thể hiện được ý kiến đóng góp mà chỉ làm tổn thương cộng đồng và làm độc giả mất hứng thú trong việc xây dựng không gian thảo luận có chất lượng.

Tuy nhiên, dùng nick chửi bới cũng không sợ bằng ngoài đời họ là ông bà, cha mẹ của các cháu nhỏ. Thử tưởng tượng một hôm nào đó các cháu phát hiện người thân của mình là những người vô học trên mạng ảo.

Như một blogger phát biểu “trong môi trường pháp lý không phải làm gì đúng cũng bảo vệ được bạn, thì muốn bảo vệ mình trước hết bạn phải làm đúng”. Điều đó đúng ngay cả tại những quốc gia có nền pháp lý chặt chẽ.

Nếu các thành viên cùng nhìn về một hướng, biết bảo vệ lẫn nhau và ứng xử theo qui tắc thì Diễn đàn sẽ có tác động tốt lên xã hội.

Cảm ơn ban tổ chức của MEC và Nhà khách TW tại số 8 Chu Văn An đã chuyên nghiệp trong tổ chức sự kiện.

Hiệu Minh. 28-3-2017

79 thoughts on “Hội thảo “Sửa đổi các tội danh xâm hại tình dục trẻ em”

 1. VA

  Câu chuyện của 2 anh Toán Xồm và LV thật đau lòng, nhưng cũng phải thành thật ở điểm:
  Hát nhầm thời điểm cũng chẳng khác nào uống nhầm thuốc, phải ko lão Lang Bình.
  Đấu tranh cho Dân Chủ cũng vậy, cần kê đúng thuốc cho căn bệnh và có lộ trình.
  Hiện nay các bác sĩ thích chữa bệnh kiểu bá đạo, viêm họng vớ vẩn cũng kê cho 1 liều kháng sinh mạnh của ngoại, khiến cho từ đó về sau chỉ có thể dùng từ loại đó trở lên.

 2. TC Bình

  Nhân việc anh Lộc Vàng đột xuất bị cấm hát ở Sài Gòn. Mời các cụ xem: (Nguồn fb Voòng ngầu pín)
  Truyện về anh Toán Xồm, Lộc Vàng và ban nhạc hiếu.

  Ngược về những năm đầu 197x thế kỉ trước.. có 1 phiên tòa xử 1 ban nhạc hay hát tại-gia.

  Tội của các anh là .. hát nhạc tiền chiến, các anh cũng không hát nhạc phản động, nhưng ở cái thời chỉ có máu và sắt, thì bất kì bài hát nào không phải dạng : ” đường ra trận giờ này đẹp lắm…. blah.” đều bị cấm.

  Các anh đã tụ tập tại nhà riêng, và hát những bài mà anh em bần nông cầm quyền không thích, họ muốn dân hát nhũng khúc ca hoành tráng thúc giục co em ra xa trường, kiểu : ” nào anh em ta cùng nhau xông pha….”.

  Nhưng toán Lộc vàng ko hát những bài đó, họ hát những : suối mơ… bên rừng khuya vắng…

  Rốt cuộc, Lộc vàng, Toán xồm và đồng bọn ra tòa, với những thẩm phán là bần nông mõm vẩu tai chỉ quen nghe chèo thị màu lên chùa hay lưu bình dương lễ..
  Phiên tòa đã đc chép lại bởi nhạc sĩ lừng danh Tô Hải ( lưu ý đây là lời kể lại của ảnh trong H ỒI KÝ CỦA 1 THÀNG HÈN, tin hay ko tùy )

  Chánh án: -Anh có nhận là đã đánh nhạc của tư sản, là đồi truỵ không?

  Toán xồm: -Dạ! Thưa quý toà,con chỉ đánh những gì in trên đĩa của Liên Xô, của Tiệp Khắc, của Cộng Hoà Dân Chủ Đức thôi ạ!

  Chánh án: -Anh nói láo! Thế Paloma, Santa Lucia là của ai?

  Toán Xồm: -Dạ! Paloma là của nước bạn Cu Ba ạ! Còn Santa Lucia là dân ca Ý ạ! Nhà xuất Bản của nhà nước đã in và sân khấu nhà nước đã có nhiều ca sỹ biểu diễn ạ!

  Chánh án: -Vậy anh có biết cha cha cha là cái gì không?

  Toán Xồm: -Dạ! Có ạ!! Đây là một nhịp điệu xuất xứ cũng tại nước bạn Cu Ba ạ!

  Chánh án: -Thế còn Tango bleu chắc anh cũng đổ cho Cu Ba hết hả?

  Toán xồm: -Dạ không! Tango là một điệu nhảy Ác-giăng-tin nhưng đã được quốc tế hoá. Vừa giờ Đoàn xiếc Tiệp Khắc sang ta và các nước XHCN đều xử dụng cả ạ!

  Chánh án: -Nhưng người ta đánh khác, còn anh đánh khác. Đừng có ngụy biện!

  Toán Xồm: -Dạ! Đánh y hệt ạ! Chỉ có thua họ về nhạc cụ họ tốt hơn… chứ nếu chúng con có đầy đủ nhạc cụ như họ thì chúng con chẳng thua gì họ cả ạ!

  Chánh án: -Anh hãy im miệng! Đồ ngoan cố!

  Và cứ như vậy, suốt phiên tòa Chánh án chỉ sử dụng câu “Im miệng! Đồ ngoan cố” để cắt lời người bị buộc tội. Không hề có ai bào chữa.”.

  Hết trích.

  “Phiên tòa đã diễn ra 3 ngày để xét xử bọn “gây ảnh hưởng xấu cho phong trào trật tự trị an, phá hoại việc thực hiện một số chính sách của Nhà nước, nhất là chính sách văn hóa, chính sách lao động sản xuất, chính sách nghĩa vụ quân sự… xâm phạm nghiêm trọng đến hạnh phúc, phẩm giá của phụ nữ, đến đạo đức và đời sống của nhiều người và tuyên truyền xuyên tạc lại chế độ XHCN trong lúc cả nước đang chiến đấu chống Mỹ xâm lược…” ( trích Báo Hà Nội Mới).”.

  Chung cuộc Toán Xồm bị tuyên 15 năm tù giam ông Lộc Vàng bị 10 năm tù giam, ngang với tội giết người.

  Ra tù, anh Toán xồm, linh hồn của ban nhạc, hóa điên, mất nhà, người thân vào Nam, anh sống vất vưởng ở vỉa hè và chết còng queo trong 1 đêm đông như 1 tên hành khất hạng bét.
  Khi ra tù, các anh ngỡ ngàng vị mọi người đều thoải mái hát những bài các anh đã hát, chơi nhạc các anh đã chơi trên TV, Bắc Nam đã thống nhất cùng ăn bobo, lệnh cấm hát không còn cần thiết nữa.

  Anh Lộc Vàng cũng lận đận và giờ anh là chủ 1 quán ca fe ca nhạc ở Tây hồ, hãy nghe anh hát :
  (Xóa 1 link. TC Bình)

  …….Thăng Long ơi! Năm tháng vẫn trôi giữa dòng đời………..Ngậm đắng nuốt cay nhiều rồi……..
  …….Hồ Gươm xưa vẫn chưa phai mờ

  Có vẻ như, bài hát này đc viết riêng cho các anh, những người kém may mắn với những đắng cay quá nhiều chỉ vì hát nhầm thời điểm….

  Anh chị nào đến hồ Tây mà vào bú cà fê của quán Lộc vàng, hãy chuyển lời chào của Anhoangtrungtuong lừng danh đến anh Lộc vàng.
  .

  Tôi chỉ là người đưa tin.

  1. Kts Trần Thanh Vân

   Anh Kua đã một lần giới thiệu Ca phê Lộc Vàng ở phố Trích Sài gần nhà anh Kua rồi. Nơi đó cũng hay nhưng đạm bạc đơn sơ quá. Quán đó hiện vẫn còn, nhưng quán mới ở Ngõ 12 phố Đặng Thai Mai hoành tráng hơn.
   Ai muốn đến quán cứ việc tìm gốc cây có gắn biển Ngõ 12 kín đáo này.
   Trông âm u như ở trong rừng vậy thôi, nhưng bên trong sang trọng lắm, có rất nhiều nhà cho Tây thuê

  2. huu quan

   lẽ ra họ đã là những nghệ sỹ thực sự đem cái đẹp của âm nhạc đến cho mọi người. Nhưng họ đã không được làm như thế chỉ bởi họ đang sống trong một chế độ nguyên thuỷ rừng rú được cai quản bởi những tay chủ nô vô học.

 3. VA

  Đề nghị đ/c Thơm noi gương đ/c “Lưu Văn Bản, nguyên GĐ Sở (hiện là Bí thư thị xã Chí Linh) cùng ông Nguyễn Văn Tỏ, GĐ Sở Nội vụ tự nhận kỷ luật khiển trách vì đã Liên quan đến vụ Sở LĐTB&XH Hải Dương có 44/46 lãnh đạo”.
  Đ/c Hồ Thơm đã lạm dụng quyền hạn đề đạt quá nhiều cán bộ hang Cua nhưng lại bỏ sót vài đ/c, khiến họ ấm ức bỏ đi biệt tích 😀
  http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/so-toan-lanh-dao-giam-doc-so-bi-thu-thi-xa-tu-nhan-ky-luat-364122.html

  1. Nguyen An

   Đến cựu Thủ tướng còn nghe Mr Đàm hát bài Thành phố buồn.
   Chỉ tại nghệ sĩ không kén chọn khán giả thôi.

   1. Ngọ 1000 ngàn USD

    Lão đang phấn đấu quyết liệt để thành người tử tế mà!

  2. huu quan

   thông tin chính thức, phòng trà Juliet’s Garden (97/5 Lê Quang Định, Q.Bình Thạnh- TPHCM) có chức năng tổ chức biểu diễn định kỳ, nghĩa là ca sỹ hát tại đây không cần xin giấy phép. xin trích ý kiến BTC đêm nhạc này:
   “Nếu ca sĩ khác thì không có vấn đề gì. Vì Juliet’s Garden có chức năng tổ chức biểu diễn hằng tuần để phục vụ khách, không cần phải xin phép nữa. Chỉ khi nào có làm chương trình hơi đặc biệt chút, thì báo với phường 1 tiếng để họ biết là ok. Ở đây từng tổ chức Liveshow Quang Dũng, Tuấn Ngọc và bên Juliet’s Garden cũng đã báo cho phường. Lần này cũng vậy, vì quy mô nhỏ nên chúng tôi kết hợp với Juliet’s Garden làm vì họ có giấy phép và chức năng tổ chức biểu diễn thường xuyên tại đây, bên Juliet’s Garden cũng đã thông báo và gửi chương trình, vé mời cho phường… Mọi chuyện đã êm xuôi đâu vào đó.
   Đùng một cái, gần tới giờ diễn (khoảng gần 7g tối), quản lý Juliet’s Garden gọi chúng tôi tới gấp vì bên phường qua làm việc. Chúng tôi lật đật chạy tới thì thấy bên phường qua khá đông với nhiều ban ngành chức năng từ UBND, Công an phường, Văn hóa phường 14… Họ nói được sự chỉ đạo của cấp trên, của TP và của quận đến kiểm tra. Nếu không có đầy đủ giấy phép biểu diễn do Sở cấp thì không được diễn. Họ làm khá căng thẳng và nhất quyết không cho diễn. CA và dân phòng đứng đầy phía trước, họ nói nếu diễn họ sẽ lập biên bản ngay. Khi MC ra giải thích sự tình và xin lỗi khán giả, mời ca sĩ Lộc Vàng lên nói đôi lời cám ơn và xin lỗi khán giả, thế mà họ cũng không cho nói hết, đang nói chuyện họ bắt bộ phận âm thanh phải tắt micro không cho nói nữa làm cho mọi người ai cũng ngạc nhiên và phẫn nộ. Không cho người ta diễn thì đề ng ta xin lỗi và giải thích với khán giả mà cũng không cho là sao?”
   ……..
   Sau những trò như cấm “Con đường xưa em đi”, cấm Chế Linh rồi Khánh Ly hát tại Sài Gòn, dường như những người đã từng bỏ tù Lộc vàng đang sống lại để tiếp tục bày trò. Và trước sự cố này,Lộc Vàng vẫn bình tĩnh, điềm đạm: “Lẽ ra là tôi rất hào hứng để mà mang tiếng hát, mang cái nền âm nhạc của Việt Nam trước năm 1954 để phục vụ cho khán giả yêu cái dòng nhạc này. Vừa rồi có mấy người ở tận Đồng Nai biết tôi vào đây hát cũng đã đến đây, tôi cũng rất là cảm động. Nhưng mà ngày hôm nay thì với BTC như thế nào thì tôi cũng chưa biết rõ được. Tôi xin lỗi tất cả quý vị để hẹn đến một dịp nào khác, khi BTC làm việc được thì tôi sẽ quay lại phục vụ quý vị”.
   Chỉ biết đau lòng thui.

 4. krok

  Phạm Ngọc Tiến

  TUYỆT DIỆT
  (Truyện cực ngắn- Tặng bạn Dũng Hội.)

  Họ nhà Bổ củi sống yên bình trong rừng ô môi. Những con bổ củi tồn tại bằng cách đục thân cây ô môi và ngụ trong đó. Một dạo tràn ngập rừng ô môi loài côn trùng cánh cứng giống hệt Bổ củi ào đến. Những con vật này chỉ khác ở màu sắc và sức lực lao động còn thì rất khó phân biệt. Chúng cũng sống trong thân ô môi hệt như bổ củi nhưng bằng cách trà trộn xâm lấn và tọa hưởng thành quả của những con bổ củi làm quần quật sớm tối. Từ đó có sự phân chia tên gọi Bổ củi thật và “Bổ củi giả”.
  Một ngày khi sự xâm lấn của đám “bổ củi giả” đến mức không thể chịu đựng được thì nổ ra cuộc chiến. Nhưng vốn là loài lao động chân chất nên Bổ củi chủ trương “chiến” trong hòa bình. Bổ củi chúa cùng thủ lĩnh “Bổ củi giả” mở một cuộc thi tài. Ngoài triết luận, đấu khẩu còn thử thách trình diễn sức vóc. Đến lân Bổ củi chúa trình diễn từ màn hít đất bật cổ trăm nhát như một kiểu giã búa máy rồi lật sấp tung người bật cao điêu luyện thì thủ lĩnh “Bổ củi giả” chịu thua tâm phục khẩu phục nguyện thu xếp lui quân không dám xâm lấn địa bàn của Bổ củi nữa.
  Có rất đông cư dân cánh rừng ô môi chứng kiến đều tấm tắc nức nở về sức mạnh của Bổ củi. Tin đồn loang xa đến tai chủ rừng. Nguyên đám người là chủ rừng từ dạo có được ngôi vương ăn chơi sa đọa nên đàn ông xứ ấy mắt mờ, chân chậm, vòi co, hột xệ. Có được thần dược Bổ củi ngâm rượu nên những bệnh về phong tình được cải thiện trông thấy. Ngày nào cũng rùng rùng tốp người vào rừng săn tìm Bổ củi bắt về làm thuốc.
  Họ nhà Bổ củi tiệt dần. Khỏi nói đám “Bổ củi giả” đắc lợi nhường nào. Thỏa ước ký lui quân giờ vô giá trị bởi họ Bổ củi thật tan tác phiêu bạt. “Bổ củi giả” giờ là chủ nhân của những thân cây ô môi. Chúng vô tích sự với bệnh phong tình nên sinh sôi đàn đàn lũ lũ. Còn rất ít Bổ củi thật ở lẫn trong đó. Có lẽ ngày tuyệt diệt giống nòi của Bổ củi thật không còn xa.
  Tiếc cho một loài vật dũng mãnh chăm chỉ sẽ không còn tồn tại chỉ vì sức mạnh bổ củi của mình./.

  Hà Nội 30/3/2017
  PNT

 5. Dove

  Hôm qua ở Moscow đã xẩy ra một cuộc biểu tình chống tham nhũng do bất đồng chính kiến Navalni cầm đầu. Cảnh sát Nga đã bắt và nhốt một số người xem ra có vẻ như các nhà hoạt động.

  Ghi chú: Olga Lozina một nữ sinh viên xinh đẹp bị bắt lên ô tô nhốt qua đêm (ảnh CNN)

  Cô sinh viên xinh đẹp này, cũng như một số người khác, dù ủng hộ chính sách đối ngoại của ông V. Putin nhưng ko tin rằng ông ấy đủ sức chống tham nhũng. Bởi vậy họ xuống đường biểu tình vì tương lai của mình.

  Của đáng tội, lão bà bà nhỉ?

  Bị nhốt vào đồn CA vì ước mơ về một tương lai kiểu Ả Rập hay Ucraina thì quả là ko đáng. Vả chăng dù thế nào đi chăng nữa cũng ko nên bắt một cô gái xinh như thế nhốt vô đồn suốt đêm cùng với đám đàn ông khả nghi.

  Giá mà VN nước mình rộng hơn một chút thì Dove sẻ mời cô bé Olga xinh đẹp và bạn bè cô ấy đến cùng nhau làm vườn, nuôi lợn để chung sức xây dựng ước mơ Thụy Sĩ Phương Đông.

  1. trungle118

   để mơ 1 Thụy Sĩ Phương Đông thì thực tế đất nước và con người phải có gì. chứ mơ thành Thụy Sĩ Phương Đông mà kinh tế là 1 nước không chịu phát triển, con người thì sống càng ngày càng giống thời ăn lông ở lỗ.
   ta thành Thụy Sĩ Phương Đông chắc thế giới đã thành thiên đường. Bác giống các nhạc sĩ tiền chiến quá, tâm hồn luôn ở cao hơn cả 9 tầng mây. 🙂

   1. Kts Trần Thanh Vân

    Mọi người có biết tại sao Thụy Sĩ – Một quốc gia vốn dĩ rất nhỏ và nghèo, lại trở thành “Túi tiền của Thế giới” không?

    Xét về mặt Phong thủy, vào năm 1891, chính quyền thành phố Geneve đã biết quan sát và lợi dụng hiện tượng các cột nước nhỏ phun lên do sức đẩy của khí Hydro trên Hồ Geneve, một cái hồ hình trăng khuyết ở biên giới nước Pháp, để tìm ra vị trí của mạch nước ngầm dưới lòng hồ và họ đã xây dựng được tháp nước Jet D’Eau có cột phun nước cao 140m.
    Với một hệ máy bơm cực mạnh, cột nước phun suốt ngày đếm thường tỏa ra 7 sắc cầu vồng.

    Từ đó, nơi đây trở thành biểu tượng của nguồn tiền không bao giờ cạn, không chỉ thu hút người du lịch từ khắp thế giới mà còn là biểu tượng của Hòa bình và Nhân ái. Đại chiến I và Đại chiến II đều kiêng dè nơi đây.

    Tôi đã có thời gian để tâm tìm hiểu và nghiên cứu hiện tượng này, đã đến tận nơi tìm hiểu hệ thống máy bơm.
    Về kỹ thuật không có gì khó, nhưng về lòng người thì khó vô cùng.
    Ngay ở trong Hang Kua nhỏ hẹp mà cho dù có Thiên thời, có Địa lơi, mà không có Nhân hòa thì chẳng làm nên tích sự gì

 6. hugo luu

  Xin kể tiếp một chuyện nữa :
  Anh bạn tôi có cửa hàng tiện ích bán dưới chân chung cư ,khách hàng là dân cư trong tòa nhà và quanh khu phố ,đa phần mọi người rất tốt ,tuy nhiên cũng có một vài khách hàng xấu tính như ăn cắp vặt ,mua chịu rồi bùng . Trong đám mua chịu có mẹ con nhà kia ,mẹ ngoài 30 độc thân nghiện diệu ,thuốc ,con gái khoảng 10 tuổi đi học buổi đực buổi cái ,thỉnh thoảng được mẹ sai đến cửa hàng anh bạn tôi mua củ hành củ tỏi….
  Một hôm anh bạn tôi đi lấy hàng về ,chị vợ thì thầm với anh : Lúc trước ông công an phố vào đây nói với em là – Mẹ con cô độc thân báo công an phố là, ông nhà quấy rối tình dục đứa con gái khi nó đến mua hàng một mình,nhưng chúng tôi biết là mẹ con cô ta có tiểu sử không tốt ,ông bà nên cẩn thận.
  Từ đó vợ chồng bạn tôi không bán chịu cho mẹ con cô ta nữa và lắp camera an ninh trong cửa hàng.Cũng may là bên này họ trọng chứng (nhân chứng ,vật chứng) hơn trọng cung (khai báo) nếu không anh bạn tôi lôi thôi to.

   1. Aubergine

    Cây dogwoods nhà tôi bắt đầu nở. Cách đây 10 năm lên DC chơi đúng mùa hoa anh đào, dogwoods đẹp quá, mình đua đòi trồng dogwoods cho bằng chị bằng em, nhưng dogwoods Calif không đẹp như Washington DC.

  1. Dove

   Mỗi lần chị TM nói về cỏ cây, hoa lá thì Dove lại nhớ đến câu ca dao:

   Hoa thơm ai chẳng nâng niu,
   Người khôn ai chẳng kính yêu mọi bề.

   Thế nhưng chẳng may chị ấy ca ngợi tự do nhân quyền theo kiểu Ả Rập thì:

   Hoài hơi nói kẻ vô tri,
   Một trăm gánh chì đúc chẳng nên chuông.

   Tiện thể thông báo, Dove vừa kiếm được cuốn “Thành ngữ tục ngữ VN”

   1. TM

    Cảm ơn bác Dove đã nhả ngọc phun châu.

    Không biết ở Hang Cua Dove được mọi người nâng niu hay khiến mọi người phải hoài hơi nhỉ?

    TM thì đang nâng niu mùa xuân Maryland, không hoài hơi với mùa xuân Ả Rập bác ạ.

    Hình như ở Nga người ta đang dấy lên mùa xuân gì ấy. Bác Dove nhớ tiếp sức khơi dậy cho hoành tráng nhé.

    1. Dove

     Đấy là nhớ lại một thời phổi bò theo Ả Rậpi.

     Còn bây giờ chị TM theo Maryland thế là: “Chê cam sành lại phải quýt hôi” bởi lẽ hoa dogwoods tuy đẹp nhưng đâu có che được cái mặt “chai như đít khỉ” của ông tổng thống D. Trump.

     Nước Nga vẫn ổn, khoảng 10 ngày nữa thì táo và anh đào sẽ nở rộ.

     Ghi chú: Cô gái Nga và hoa anh đào dại cheromuxa (ảnh internet)

    2. TM

     Mùa xuân Maryland. Chiều đi làm về chạng vạng tối mới chụp nên hơi tối.

   2. TungDao

    Bấy lâu sao chẳng nói năng
    Bây giờ năng nói thì trăng xế tà. 😀.

    Vai mang túi học Mac-Lê
    Nói quấy nói quá người nghe rần rần.

    Thổi sáo phải biết truyền hơi
    Bàn tay lông lá mà khuyên người đời.

    Đời người có một gang tay
    Theo Văn Ba mãi có còn nửa gang. 😭.

    1. xanghứng.

     Trời ơi sung sướng làm sao,
     Đốp già giảng Mác bằng ca dao – thật tài:

     Thà rằng “nó” bé, nhưng dài
     Còn hơn lớn tũn, nửa ngoài nửa trong !

    2. TC Bình

     @xanghứng.
     “Ngắn sướng ngoài, dài sướng trong, cong cong sướng khúc giữa”
     Đem mác, lê mà giũa cũng chẳng thể sướng hơn.
     Chúi đầu vào mao, quên hạ tầng cơ sở, con vợ nó lại hờn.
     Cho dẫu nỏ mồm, sao bằng…khéo lưỡi. 🙂

   3. TC Bình

    “Tiện thể thông báo, Dove vừa kiếm được cuốn “Thành ngữ tục ngữ VN”.

    Kính thưa Dove!
    Nếu là cuốn TỪ ĐIỂN THÀNH NGỮ và TỤC NGỮ VIỆT NAM của Giáo sư Nguyễn Lân, thì, xin chúc mừng Dove, vì:
    -Cuốn đó chỉ làm công việc thống kê thành ngữ là chính còn ca dao thì loe ngoe vài câu lấy phép để in tựa.
    -Về giải thích ca dao, thành ngữ thì chắc là tác giả đứng trên quan điểm Mác-Lê (?!) để giải thích lời cha ông ta nói từ ngàn xưa nên nhiều câu rặt thành kiến, ngô nghê. Thí dụ: (Nguyên văn)
    CON ĐĨ NÊN BÀ, BỐ GIÀ NÊN ÔNG: Tả cái cảnh trái ngược của một xã hội trong một thời kỳ (Như trong thời thuộc Pháp).
    CON ĐÓNG KHỐ, BỐ CỞI TRUỒNG: Tả cái cảnh nghèo khó của nhân dân trong chế độ cũ.
    CÓ CHỒNG NHƯ NGỰA CÓ CƯƠNG: Trong xã hội cũ vợ chồng không bình đẳng, nên nhiều khi người vợ bị người chồng áp bức điều khiển.
    DÂU VÔ NHÀ, MỤ GIA RA NGÕ: (Mụ gia là mẹ chồng) Chê những nàng dâu đối xử tàn tệ với mẹ chồng trong chế độ cũ
    DÂU LÀ CON, RỂ LÀ KHÁCH: Ý nói: Con dâu thì ở ngay trong nhà, con rể thì thỉnh thoảng mới đến thăm.
    ĐỎ HON HỎN: Nói trẻ mới lọt lòng, toàn thân còn đỏ.

    Nhớ xưa, tại Hang Cua này, Lang tôi hứa lấy cuốn sách này làm giải thưởng câu đối, bị kon Lyvinhhuy (?) bóc mẽ. Kết quả là Lang tôi…rụt vòi vì quê xệ. 🙂

    Nếu Dove thích, Lang tôi xin gửi tặng cuốn THÀNH NGỮ TIẾNG VIỆT ( hình). Nói trước, Lang tôi trót chuyển từ ngáo sách sang…ngáo gái 🙂 nên bảo quản không tốt lắm nhưng nội dung thì bảo đảm OK. 🙂

    1. Dove

     Thích nhất câu:

     CON ĐĨ NÊN BÀ, BỐ GIÀ NÊN ÔNG

     Vì nghiệm vào bất đồng chính kiến ôn hòa và các nhà hoạt động trong thời đại Mùa Xuân Ả Rập và Euro Maidan tỷ dụ như dì Alexeievich trở thành bà Nobel và bố già phát xít Bandera trở thành ông cha đẻ tinh thần của dân tộc Ucraina.

     Các cụ nhà minh tài thế cơ chư.

     Cám ơn Lang Bình, Dove đã có cuốn của cụ Bùi Hạnh Cẩn, bố vợ của một đồng nghiệp vong niên thân thiết. Biết là ít nhưng đủ để cho các chị TM và Aubergine lâm vào cảnh “ỳ ạch như cóc leo thang”.

     Lại có cả ca dao kháng chiến nữa, ví dụ:

     Ai ơi chớ lấy chồng non,
     Chờ ngày độc lập lấy con cụ Hồ.

     Hóa ra Văn Ba rất khá.

 7. hugo luu

  Tôi xin kể hầu các cụ một chuyện có thật xảy ra bên Đông âu.
  Một cặp vợ chồng ngưa cho tòa xử.
  Sau một lát trao đổi ,hai vợ chồng ngậm ngùi đồng ý với phương án 1.
  Những thói quen ứng xử nời Việt c
  Một hôm khoảng 11h đêm có 2 cô du lịch đi cùng 1 cô người bản xứ vào cửa hàng , sau khi lượn 1 vòng họ mang ra mấy chai nước ,bánh ngọt ,một chai rượu ra bàn tính tiền ,tính xong lục ví thì không đủ tiền thanh toán nên cả ba bỏ hàng lại đi ra ,anh chồng chạy theo kéo tay 1 cô du lịch ra hiệu không mua thì trả hàng lại vị trí cũ trên kệ,nhưng cô kia không chịu và giật tay lại cùng 2 cô kia ra khỏi cửa hàng ,chuyện tưởng xong.
  Nhưng 10 phút sau 3 nhân viên cảnh sát xuất hiện 2 nam 1 nữ( cùng 3 cô gái vẫn bên ngoài cửa hàng). Sau khi nghe 3 cô gái trình bày ,2 ông CS vào cửa hàng hỏi với vợ chồng người VN :
  – Ba cô gái đứng ngoài cửa vừa nãy có vào cửa hàng của ông bà ?
  – Đúng rồi ,hai vợ chồng đồng thanh trả lời.
  Một viên CS nói:
  – Một trong 3 cô bị ông nhà tấn công tình dục .
  – Không ! anh chồng trả lời .
  Cô vợ nói thêm.
  -Tôi ở đây bán hàng với chồng tôi ,không có chuyện đó.
  Viên CS thứ 2 bảo :
  – Tôi hiểu ông bà , nhưng cả 3 người kia đều nói ông nhà tấn công tình dục 1 cô ,ông bà chỉ có 2 người ,họ 3 nếu ra tòa thì rất bất lợi cho ông nhà ,ông bà có 2 lựa chọn :
  1- phạt vi cảnh tại chỗ 3000kc (khoảng 100eu)
  2- Lập biên bản gửi sang tògoàó cửa hàng tiện ích nhỏ nằm trong khu phố cổ đông khách du lịch nên thường hay bán khuya .Tôi i xã hội ở VN có thể vô hại ,nhưng sang xứ sở dân chủ có khi lại làm hại bản thân nếu ta không biết ”nhập gia tùy tục”.

  1. hugo luu

   Xin lỗi các cụ máy tính trục trặc post lên bị lộn tùng phèo phần đầu và phần phần cuối.
   Câu chuyện có thể lấy tên là : Cái kéo tay 100 eu.

  2. Văn Mùi

   Chuyện “Cái kéo tay 100€” của bác hugo luu nghe như chuyện “nổ tung trời” của mấy ông bà Việt kiều “về quê ăn Tết”! Ngoài những chuyện kể về “sự tài giỏi” của bản thân khi kiếm tiền, còn nhiều “chuyện lạ nơi xứ người”! Bà con láng giềng ngồi nghe “há hốc mồm”, “mắt tròn, mắt dẹt”, khô cả miệng… Thế à, cái Tý giỏi thật đấy! Có thế chứ, thằng Tèo khá lắm!…Đúng là “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”…!

   Cứ thế, “người tung, kẻ hứng”… Chẳng ai đo được “nồng độ sự thật” là bao nhiêu phần trăm trong những câu chuyện ấy…

   Ở đây, xin được nói rõ: đôi vợ chồng nhà này bán hàng theo kiểu “rất chi là Việt nam”! Nghĩa là “chẳng giống ai”! Chẳng có chút “văn minh thương nghiệp” gì cả:

   – Nếu người mua, vì bất cứ lý do gì, không mua nữa, thì thôi cũng đành. Việc xếp lại hàng trở lại kệ là việc của cửa hàng, không phải việc của khách! Bắt khách hàng tự xếp là vô lý. Giả thử, chẳng may khách tuột tay, đánh rơi vỡ một chai gì đó, cũng không thể bắt khách trả tiền được. Phần thiệt này, cửa hàng nên nhận, kể cả thu dọn chai vỡ, làm sạch chỗ hàng rơi.

   – Cầm tay, níu kéo khách, trong bất kỳ trường hợp nào, vì bất cứ lý do gì…là không được phép! Chỉ người có trách nhiệm: cảnh sát, bảo vệ (có đeo thẻ)…mới có quyền dừng người để hỏi han sự vụ, nếu chống cự hay bỏ chạy mới được “túm” người ta lại.

   – Đấy là chưa kể, nếu khách vào cửa hàng chỉ xem hàng chứ không mua gì…được chủ cửa hàng tiễn bằng “đôi mắt mang hình viên đạn”. Thậm chí sau đó, cửa hàng “ngát hương trừ tà”…

   * “Chưa đánh được người mặt đỏ như vang. Đánh được người xong, mặt vàng như nghệ”. Đây là một thói xấu trong tâm tính của người Việt. Làm cái gì cũng xốc nổi, hiếu thắng, suy nghĩ cảm tính… Khi hậu quả xảy ra, hối không kịp. 100€ “lệ phí ngu” còn rẻ chán!

   * Cũng mong rằng, trong rất nhiều chuyện kể của các “Doanh nhân thành đạt”, “Việt kiều thành đạt”…xin được “nghe bằng cả hai tai”!

   1. hugo luu

    Rất nhiều cái ở VN là vô hại nhưng sang trời Âu lại là tối kỵ như :
    Vỗ vai ,kéo tay người khác , nhất là với người khác giới. Nhiều khi thấy một cháu bé kháu khỉnh (mà trẻ em Tây đứa nào chẳng đẹp như tranh) chị em VN hay có thói quen “chu mỏ” ,sờ mó chân tay hay bộ phận sinh dục …..

 8. HỒ THƠM1

  Trước hết…Hang ta vô cùng hồ hởi phấn khởi nhiệt liệt hoan hô cụ Tổng Cua đã tham gia Hội thảo MEC “Sửa đổi các tội danh xâm hại tình dục trẻ em” và làm đến chức…MC ( Như cụ đã báo cáo trước Hang 🙂 )

  Về phần Hang ta tui cũng xin lạm bàn về tình hình ấu dâm ở Hang ta…ý lộn… ở nước ta trong thời gian gần đây.

  Thưa các đồng chí trong Hang!
  Tình hình ấu dâm (xâm hại tình dục trẻ em) ở nước ta trong thời gian gần đây đã “phát triển” ngày càng nhiều (“báo cách mạng” đã đăng, tui không cần nhắc lại) có lẽ “mở màn” cho phong trào đen này là đồng chí Minh Béo. Sự việc này đã gây bức xúc thật sự cho nhân dân, nên có nhiều ý kiến trái chiều nhau cho việc xử lý tội phạm ấu dâm.

  Trước tình hình đó, “chiều ngày 28-3, Trung tâm Truyền thông MEC phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) và một số cơ quan khác, tổ chức hội thảo “Sửa đổi các tội danh xâm hại tình dục trẻ em”
  ( Hình như Hội Phụ Nữ Việt Nam anh hùng ta và Đoàn Thanh Niên anh dũng của “ta” sợ bị thiến hay sao nên không thấy đá động gì tới vấn đề “nhạy cảm” này!)
  ….
  Để xử lý tội phạm ấu dâm, cụ Nguyễn Đức Sáu, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội khóa 14, nguyên Chánh tòa Hình sự Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã có cái nhìn…nhân đạo nhân quyền nên đã phát biểu như ri: “Thiến hóa học” là vi phạm nhân quyền” .
  Thưa các đồng chí trong Hang! Tui thì chẳng cần biết nhân quyền nhân quẹo chi nên đề xuất rằng nếu “Thiến hóa học” là vi phạm nhân quyền” thì ta thiến theo kiểu …”thiến vật lý cổ truyền”, nghĩa là “rước” tội phạm ra trước quầy của mụ béo bán thịt lợn ngoài chợ nhờ mụ dùng dao phay “xoẹt” một phát là sát tận bẹn…chẳng vi phạm nhân quyền nhân quẹo gì sất! Rất nhân đạo mà chẳng có cụ nào dám tái phạm, mà muốn tái phạm cũng rất… bất khả thi, hi hi hi…!!! 😛

  1. TungDao

   Thiến vật lý cổ truyền cũng không được, vi phạm đạo đức.😀.
   Tại sao lại lấy nhân quyền và đạo đức cho một loại hình tội phạm cần phải được nghiêm cấm và xử lý nghiêm bởi luật pháp?.
   LHQ có Công ước về quyền trẻ em. VN ta có quy định rất rõ ràng về quyền trẻ em trong HP, về luật có : Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật phổ cập giáo dục, Luật lao động, Luật dân sự, Luật tố tụng hình sự… được ban hành hay sửa đổi đều quan tâm thích đáng đến quyền lợi của trẻ em nhưng giữa luật pháp và hành vi xâm hại trẻ em ở xã hội ta chưa được quan tâm đúng mức. Đôi khi một hành vi xâm hại đối với trẻ em, người lớn lại nghĩ vô hại hoặc đó là chuyện của nhà người ta.
   Hành vi tấn công trẻ em cần có cái nhìn đúng về quyền trẻ em, về luật pháp và có sự hỗ trợ từ các đoàn thể như Hội phụ nữ, Hội phụ huynh học sinh, các hội đoàn. Quang trọng hơn là chính sự chăm sóc trẻ em từ người thân, gia đình.
   Như vậy ngay từ mẫu giáo các bé phải được dạy về ý thức bảo vệ bản thân và kỹ năng tự vệ cho đến hết phổ thông.

   1. HỒ THƠM1

    Cụ TungDao hỏi:
    “Tại sao lại lấy nhân quyền và đạo đức cho một loại hình tội phạm cần phải được nghiêm cấm và xử lý nghiêm bởi luật pháp?”.

    Chưa hiểu ý cụ lắm nhưng tui cũng trả lời đại như ri:

    Tui nghĩ luật pháp văn minh nào cũng phải dựa trên nền tảng đạo đức con người và nhân quyền để xây dựng nên luật pháp là đúng chứ!? Hỏi như cụ TungDao có nghĩa xác định đã là luật pháp thì không có đạo đức và nhân quyền nhân quẹo gì rồi!? hi hi…!!!

    Theo link tui đã dẫn trên, cụ NĐS cho rằng “tôi cho rằng không cần bổ sung thêm hình phạt thiến hóa học. Bởi việc này không chỉ vi phạm nhân quyền mà luật của nước ta đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng đến mức phải loại ra khỏi đời sống xã hội thì cũng chỉ áp dụng hình phạt tử hình chứ không áp dụng nhục hình.” Tui hoàn toàn không phản bác gì với ý kiến tiến bộ này nhưng chỉ “lăn tăn” rằng nếu luật hình chưa “đủ đô” cho tội ấu dâm thì bổ sung thêm cho đủ.
    Còn về…”nhân quyền” thì bao la bát ngát, mà… mà…ta có nhân quyền đâu mà phạm!? Cụ Sáu! 😛 😛

    1. TungDao

     Vui hết lớn khi bác Hồ Thơm re còm. 😀.
     Luật pháp được xây dựng trên cơ sở “luân lý của lý trí”, có nghĩa tình (đạo đức) trước, lý sau.
     Luật pháp mục đích tối thượng là nhằm bảo vệ tư cách người và phát triển nhân tính người trong một cộng đồng người. Nhân quyền có sau luân lý trên bác Hồ Thơm ạ.
     Và mục đích cuối cùng của luật pháp là ngăn ngừa hành vi phạm tội. Việc xử lý hành vi tội phạm là do hậu quả của hành vi phạm tội gây ra. Nếu lấy hình ảnh xử lý tội phạm để nói rằng luật pháp nghiêm minh hoặc còn kẻ hở là nhận định không đúng về luật pháp. Quyền lực nhà nước đẻ ra luật pháp và luật pháp thể hiện quyền lực chính trị của nhà nước. Hay nói cách khác, luật không nghiêm do nhà nước không nghiêm.
     Quyền con người trong đó có quyền được tự do hành động bởi con người là trung tâm trong mọi hoạt động xã hội nhưng tấn công người khác vì mục đích lợi ích cá nhân là xâm phạm quyền và lợi ích người khác là vi phạm pháp luật cho nên, sẽ bị tước một số quyền cơ bản vì vậy gọi vi phạm nhân quyền là không đúng.

    2. HỒ THƠM1

     Đọc còm của cụ TungDao muốn chóng cả mặt, hi hi… 😛
     “Luật pháp được xây dựng trên cơ sở “luân lý của lý trí”, có nghĩa tình (đạo đức) trước, lý sau.”
     Luật pháp nào cũng do một triều đại nào đó xây dựng. Ở chế độ phong kiến hoặc độc tài toàn trị thì luật pháp là lá chắn nhằm bảo vệ chế độ trước hết sau đó mới bảo vệ quyền lợn của người dân.
     Luật pháp sao lại “có nghĩa tình (đạo đức) trước, lý sau.” được nhỉ!!!???

     Cụ TungDao không thấy…Thần diễn viên hài Công Lý phải bịt mắt bên cái cân công lý đó sao???
     Trao đổi với cụ TungDao có khi đến hết…100 còm cũng chưa biết đã hoàn thiện hay chưa!
     Xin hết 😛 😛

    3. HỒ THƠM1

     Hi hi… sorry cụ NĐS! “quyền lợi” chứ không phải “quyền lợn” 🙂

    4. Dove

     Đề nghị khung hình phạt: TỰ THIẾN bằng biện pháp tùy chọn và có hậu kiểm.

     Thiển nghĩ tự thiến bằng biện pháp tự chọn ko vi phạm nghiêm trong nhân quyền và ko phải là nhục hình.

     Còn hậu kiểm là cần thiết để loại trừ trường hợp GS TS (xin đọc là gà sống thiến sót). Hậu kiểm cũng sẽ rất nhân văn, đối tượng phải bỏ tiền ra thuê chuyên viên, đó có thể là Lý Nhã Kỳ, Bà Tưng…đảm bảo riêng tư và nuy tuyệt đối.

     Tiền công cho chuyên viên hậu kiểm tính chính xác đến 1/100 giây theo giá thị trường. Đo đạc bằng đồng hồ TAG HEUER chuyên dùng cho vận động viên sprinter.

     Chuyên viên phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo luật định nhưng được miễn thuế VAT vì nhiệm vụ được xem là nhậy cảm.

 9. Ngọ 1000 ngàn USD

  Mấy bữa trước, một số báo đăng bài về đề xuất áp dụng “thiến hóa học” những kẻ hiếp dâm trẻ em. Có ý kiến ủng hộ, những cũng có ý kiến phê phán nều áp dụng là..vi phạm nhân quyền.

  Quê mùa như tôi thì cho rằng, nên tước bỏ “phương tiện gây án” là hợp lý nhất. Chỉ cần một cái kéo, một lọ thuốc sát trùng, vài cuộn băng là đủ để cho mấy anh thợ hoạn tội phạm bị kết án theo tội danh hiếp dâm trẻ em. Rẻ chán, mà lại hiệu quả .Đ. phải tốn nhiều tiền mua thuốc, nuôi bác sĩ khi áp dụng thiến hóa học. Mà thiến hóa học lại chỉ được một thời gian, phương tiện gây án vẫn còn nên chúng vẫn có điều kiện gây án tiếp khi hết tác dụng của thuốc.
  Hoạn được một tội phạm hiếp dâm trẻ em thì xã hội không chỉ bớt đi ngay một kẻ gieo rắc đau khổ cho các bé gái mà còn ngăn chặn việc sản sinh tiếp giống người mang gel xấu gây ra tội này.

  1. VA

   Cần gì bạo liệt vi phạm nhân quyền đến thế cụ Triệu đô. Cứ cho tội phạm hd uống 1 lít rượu ngâm cao trăn rồi cho đối diện với Ngọc Trinh tiên nữ, nếu nàng vẫn ổn thì coi như đã đại công cáo thành

   1. Ngọ 1000 ngàn USD

    Bác VA lại coi tiền dân như lá mít rồi. Cát xê dụ được Ngọc Trinh đẩu có rẻ. Hơn nữa Quốc khố đang chỉ còn mấy đồng bọ, nay anh Phúc Hói phải tính tăng thuế, phí để có tiền mà tiêu. Làm thế sao được?

 10. krok

  Quái đản nhất là cái thằng minh béo này về Việt Nam còn được cả một đám đông ra đón.
  Ôi đất nước tôi, đất nước tôi, đất nước tôi!

  Phạm Ngọc Tiến

  ẤU DÂM VÀ CẤM
  Dạo này dư luận ồn ã chuyện ấu dâm. Căm phẫn là phải. Kẻ thủ ác bị truy tố. Nhà giam sẽ đón những kẻ này. Vấn đề là chế tài quản lý xã hội với những kẻ mắc chứng bệnh ấu dâm thế nào khi mãn hạn tù. Bởi đã là chứng bệnh thì nếu không có biện pháp phong tỏa họ sẽ lại phạm tội. Phải có bổ sung về luật hoặc những quy định về việc quản lý xã hội đối với người có chứng bệnh ấu dâm.
  Minh béo phạm tội ấu dâm từng ngồi tù ở Mỹ. Thật sự không muốn nhắc đến nhân vật này nhưng cái cách mà Cục biểu diễn nghệ thuật đang cấm những bài hát dù chỉ là tình ca nhưng liên quan đến thời của chế độ Sài Gòn lại không cấm Minh béo biểu diễn sau khi ra tù nói lên điều gì? Thậm chí Minh béo còn được công khai tuyển học trò. Ai sẽ là nạn nhân kế tiếp của kẻ bệnh hoạn này. Nếu có thì còn ai khác chính là Cục biểu diễn nghệ thuật đã tiếp tay. Cần có những tiếng nói trách nhiệm về vấn đề tưởng nhỏ bé này. Đó là năng lực của Cục BDNT.

 11. krok

  Phạm Ngọc Tiến

  BỆ ĐỠ
  (Truyện cực ngắn- Tặng bạn Dũng Hội.)

  Vầng sáng chói lòa từ cột đèn. Họ nhà Bướm dập dờn bay lượn. Cà cuống bay đến. Chúng lượn những vòng hư ảo đầy hãnh diện. Bất chấp sự có mặt của Bướm, Cà cuống coi như đó là lãnh địa của mình. Có không ít con Bướm bị va phải những chiếc cánh xòe của Cà cuống rớt xuống mặt đất. Bướm chúa lên tiếng phản đối lập tức nhận lại lời miệt thị của Cà cuống đầu đàn.
  -Đồ bướm thối xấu xí. Phắn!
  Những con Bướm yếu đuối lặng lẽ rời khỏi vầng sáng đậu xuống mặt đất chấp nhận thua cuộc.
  Cà cuống bay thấm mệt lả tả đáp xuống. Khi chúng lại sức để tiếp tục cuộc chơi thì một tai họa ập đến. Những con Cà cuống lần lượt bị người thợ săn tinh dầu thộp cổ cho vào giỏ. Loài Cà cuống vốn không thể tự đáp lên được từ mặt đất mà phải leo lên độ cao nhất định rồi buông xuống tự rơi để xòe cánh lấy đà mới bay được vào không trung. Vì thế mà gặp họa không thể chạy trốn. Khi cả đàn Cà cuống nằm gọn trong giỏ thì Bướm chúa đậu ở miệng hom vọng vào:
  -Thối xấu xí nhưng chúng tôi tự mình cất được cánh không cần bệ đỡ. Thế nhé.
  Cả giỏ Cà cuống im lặng dù cay đến tận đít. Vầng sáng của cột đèn vẫn chói lòa. Họ nhà Bướm lại dập dờn bay lượn. Không ai nhớ nơi đây vừa xảy ra bi kịch lớn cho một bầy đàn không thể cất cánh nếu chẳng có bệ đỡ./.

  Hà Nội 29/3/2017
  PNT

  1. VA

   Hay, nhưng mà viết kiểu ngụ ngôn như thế này cũng nguy hiểm lắm lão Cá Sấu à.
   Mai phục “Dĩ bất biến ứng vạn biến”
   Cá Sấu nằm mai phục cả mấy canh giờ để rình cô Thỏ xinh đẹp đi uống nước, rồi cuối cùng nàng Thỏ xinh đẹp cũng đến, tung tăng nhí nhảnh như mọi khi.
   Sấu định há mồm tỏ tình “I love you”, thì đột nhiên một bóng đen lao vụt xuống quắp nàng Thỏ bay đi. Sấu đau đớn nhìn theo lão Đại Bàng quái ác, nước mắt nhỏ ròng ròng thương cảm cho số phận bi thương của nàng.
   Nằm đợi chờ thời cơ há miệng chờ sung kiểu “Dĩ bất biến ứng vạn biến” sao bằng chủ động tìm kiếm cơ hội và quyết đoán.

  1. Tuan_Freeter

   #phong nguyen:không hiểu được câu của blogger. Mong được giải thích, hoặc thêm chấm phẩy cho rõ

   Không nêu rõ câu nào!? Làm sao mà “…được giải thích, hoặc thêm chấm phẩy cho rõ”???

   1. Hai Cù Nèo

    Câu này nè
    “trong môi trường pháp lý không phải làm gì đúng cũng bảo vệ được bạn, thì muốn bảo vệ mình trước hết bạn phải làm đúng”

    1. TungDao

     Anh HCN à, anh cứ ở phân khúc cao nên khó hiểu câu của người phân khúc thấp, nghĩa như ri:
     Trong môi trường pháp lý không phải làm gì đúng (pháp lý) cũng bảo vệ được bạn, muốn bảo vệ mình trước hết bạn phải làm đúng hoặc tuân thủ (pháp luật).

  2. TM

   Tôi cũng chậm hiểu.

   Theo tôi thì nên thay “thì” bằng tuy nhiên” thì hợp logic hơn.

   “trong môi trường pháp lý không phải làm gì đúng cũng bảo vệ được bạn, TUY NHIÊN muốn bảo vệ mình trước hết bạn phải làm đúng”

 12. Kts Trần Thanh Vân

  Mấy chục năm trước, khi đạo đức con người còn được coi trọng, thì tất cả các gã đàn ông dính vào tội “Xâm hại tình dục trẻ em” cho dù ở mức độ nào, hoàn cảnh đưa đến phạm tội ra sao, cũng đều bị xã hội lên án nghiêm khắc.
  Tôi nhớ lâu lắm rồi, một gia đình quen biết của tôi, có một cháu gái mới lên 6 tuổi, bị một lão hàng xóm làm nhục, khiến cha mẹ cháu bé khốn khổ phải tìm mọi cách đổi chỗ ở, đổi trường học cho con và theo đuổi vụ án cho đến lúc kẻ khốn kiếp kia vào tù.
  Năm tháng trôi qua, xã hội không ai nhắc đến chuyện đó nữa, đứa bé bị hại năm đó nay đã là người phụ nữ trưởng thành, nhưng họ vẫn lúng túng xấu hổ khi gặp người quen cũ.

  Cuộc Hội thảo MEC mà anh Kua được mời tham gia tại Nhà khách TW số 8 Chu Văn An Hà Nội là một hoạt động xã hội rất tích cực của giới truyền thông, báo chí, giới Luật gia và các nhà hoạt động xã hội…. nhằm báo vệ đạo đức xã hội và quyền lợi của trẻ em, nhưng theo tôi hiểu các anh chị được tổ chức tại địa điểm đó là do các anh chị phải bỏ tiền ra thuê hội trường chứ không phải vì nội dung hội thảo được coi trọng và ưu ái đâu, nên anh Kua không việc gì phải cám ơn, như câu kết của Entry này.

  Tôi nói thế vì tôi rất biết lai lịch, nguồn gốc và các hoạt động tại đây hơn nửa thế kỷ qua.
  Đã có lần gần đây tôi đã kể lúc còn nhỏ, gia đình tôi sống ở số 7 Chu Văn An.
  Đây là khu phố vắng, đường phố không rộng, nên từ nhỏ tôi biết rất rõ nhà số 8, nhà số 10 ở phía đối diện. Xưa kia nơi đây có 4 biệt thự 2 tầng của người Pháp bỏ lại sau 1954, sau 4 biệt thự đó là một khu vườn rất rộng, cuối cùng là hai dẫy nhà một tầng quay mặt ra cổng số 37 đường Hùng Vương.
  Phía đường Lê Hồng Phong được đặt tên sau 1954 là phố Boulevard Giovanninelly thời Pháp, trong chiến tranh còn có tên là phố Tôn Thất Thuyết, nguyên là một khu nghỉ ngơi của người Pháp, gồm một sân quần vợt góc đường phố Chu Văn An, tiếp đến là bể bơi rất lớn, cuối cùng là một sàn khiêu vũ quay mặt ra đường Hùng Vương.

  Sau tiếp quản Thủ đô năm 1954, toàn bộ khu vực nói trên được gọi một tên chung là Nhà khách 37 Hùng Vương, 4 biệt thự giành cho các cán bộ cấp tỉnh, hai dẫy nhà một tầng giành cho cán bộ cấp thấp hơn, còn sân quần vợt, bể bơi và sàn nhẩy giành cho nhân viên các Đại sứ quán, gọi là Câu lạc bộ quốc tế.
  Tình trạng sử dụng đó kéo dài suốt cả thời kỳ bao cấp, buồn tẻ, nghèo nàn….cho đến thời kỳ “đổi mới” thì khu vực này được thay da đổi thịt dần dần.
  Công ty Kiến trúc & Môi trường do tôi thành lập cuối năm 1992 cũng đã được mời tham gia xây dựng vài công trình tại đây. Hiện nay khu vực này vẫn gọi tên chung là Nhà khách 37 Hùng Vương, mục đích chính là hoạt động của Chính phủ mỗi khi có các đoàn ở địa phương về hội họp, nhưng mục đích phụ là thu tiền với các hoạt động hội thảo, đám cưới và cả cho khách du lịch với giá phải chăng

  Thế mới có hình ảnh như bức ảnh trên:
  Tên là Nhà khách 37 Hùng Vương nhưng địa chỉ lại ở 10 Chu văn An.
  Khu vực này hiện có khoảng 10 hội trường lớn nhỏ, có hai khách sạn và rất nhiều phòng nghỉ cao cấp. So với khi xưa thì cao cấp hơn, nhưng người ra vào thì tự do hơn và giá rẻ hơn mặt bằng nói chung để câu khách.

  1. krok

   Biết thế nào bác Vân cũng nhắc khu này, hồi nhỏ tôi đi vào khu bãi đất trống đấy với cha, rông mênh mông. Các ngày lễ có biểu diễn văn nghệ ở sân khấu ngoài trời.

   1. Kts Trần Thanh Vân

    Vậy là Krok vẫn nợ tôi một lời “khai lý lịch” đó nhé.
    Chẳng nhẽ Krok ở nhà số 9 Chu Văn An à?
    Ngôi nhà số 5 là của một vị bác sĩ già từ thời Pháp. Vì ngôi biệt thự quá đẹp, nhà nước lấy để làm sứ quán Tiệp, gia đình đó được trả đền nhà số 3 Phan Đình Phùng, cũng khá đẹp, Sau này tôi thỉnh thoảng có gặp con cái họ, còn nhà số 5 thì tôi không quen ai ?

    1. krok

     Nhắn bác Vân: mua ở số 5 Đinh Lễ.
     Phạm Ngọc Tiến
     ĐỌC “NHỮNG NGÀY BÃO TÁP”
     (Tiểu thuyết của nhà văn Hữu Mai về cải cách ruộng đất. In lần đầu 1957 và đây là lần đầu tiên tái bản sau 60 năm)
     Đọc liền một lèo không nghỉ. Quên đi cả chữ nghĩa nhà văn, chỉ ngộp người trong một xúc cảm đa chiều đầy căng nhức. Đến dòng cuối cùng nước mắt từ từ tứa ra. Xin được thắp một nén nhang tâm tưởng để cảm ơn ông về cuốn sách tuyệt vời đầy nhân bản này.

    2. Kts Trần Thanh Vân

     Rất cám ơn TC Bình.
     Nhà văn Hữu Mai tôi cũng đã biết và hình như tôi cũng đã đọc NHỮNG NGÀY BÃO TÁP rồi. Cũng như nhà văn Nguyễn Khải, các cụ ấy viết về những sai lầm của Cải cách ruộng đất, nhưng lại tha thứ cho các sai lầm ấy quá dễ dàng. Cho nên đến cuối đời, cụ Nguyễn Khải phải đi tìm lại minh ( ? )
     Tôi thì không thể tha thứ được.
     Nhưng trong thâm tâm tôi vẫn phải thầm cám ơn những năm tháng đen tối ấy. Nhờ có những năm tháng đó mà tôi đã biết làm rất nhiều việc như bán xôi chè, nấu nồi xáo vịt bán bún măng, như làm dấm, ngâm giá, đan len… để kiếm sống và để không bao giờ bị gục ngã

    3. Kts Trần Thanh Vân

     Hữu Mai ( 1925 2007 )
     Ông là nhà văn Quân Đội
     Nhưng ông chưa bắn ai.
     Ông chỉ giúp ta khóc cho vợi nỗi buồn

 13. Dove

  Hừ, nếu định hình sự hóa thì điều trước tiên phải bỏ ngay bổ ngữ “chủ định”. Đó là vì nếu Dove phạm tội, hắn ta cứ khăng khăng ko chủ định mà do tính bổn thiện tự dưng nên chót dai mong quý tòa đèn giời soi xét. Thế thì khó rs cho tòa.

  Thiển nghĩ bất cứ hành vi xâm hại tình dục trẻ em, dù vô tình hay chủ ý, đều đáng bị điều chỉnh bằng pháp luật. Vậy chỉ nên đề nghị đơn giản như sau:

  Hình sự hóa 04 hành vi xâm hại tình dục trẻ em đó là (1) Tiếp cận trẻ em với mục đích dâm ô; (2) Khiêu dâm với trẻ em; (3) Dụ dỗ trẻ thực hiện hành vi tình dục; và (4) Chứa chấp, sử dụng các hình ảnh khiêu dâm trẻ em.

  Tuy nhiên, xét thực tế là rất khó đoán chính xác tuổi qua hình ảnh, vả chăng Hang Cua còn có VA vì vậy điều 4 ko nên hình sự hóa mà dừng lại ở mức điều chỉnh bằng biện pháp tuyên giáo.

  1. VA

   Bác Dove đá giò lái VA nhá, chiêu này gọi là hổ vĩ cước 😀 VA đang bận việc nên bỏ còm nhg vẫn mở 1 mắt theo dõi. Phải có tiêu chí cụ thể để phân định đâu là khiêu dâm đâu là nghệ thuật và tuyên truyền. Như tấm ảnh của Nick Út chẳng hạn.
   Anh Cua cũng từng delete 1 bức ảnh tranh vẽ nụ hôn của 2 thiên thần nhỏ mà Va pót lên, thôi cũng đành mỗi người có tiêu chí riêng. Theo tiêu chí này thì hầu hết tranh từ thời Phục Hưng đến thời kỳ Lãng mạn đều phạm luật của anh Cua. Nhưng pháp luật thì ko thể riêng được.
   Chưa thấy đề cập đến hạng mục phạm tội do bị trẻ em vị thành niên dụ dỗ và lừa dối. Ở Bắc giang vừa xảy ra vụ 1 cô bé chưa đầy 13 bỏ nhà đi, hại đời 3 cậu trai trẻ khiến họ phải ngồi tù. Cô bé nói dối đã >16. Nhg vụ như thế gần đây khá nhiều

  2. trungle118

   Có ai ăn trộm nick bác Dove không mà hôm nay toàn bay lên chứ hổng có bay xuống. 🙂 Điều số (4) hình như đã có trong luật hình sự về giữ và phát tán sản phẩm văn hóa đồi trụy. vấn đề gì nên nằm ở bộ luật nào, chứ thấy điều gì đáng đưa vào luật mà đưa vào tùm lum tréo ngoe áp dụng chồng chéo thì có khi không xử được người phạm tội.

 14. Hai Cù Nèo

  Làm đúng không phải là đk đủ để tự bảo vệ, đôi khi hơi thừa.

  1. Dove

   Có lẽ nên viết “Du ký thời @”, trong đó “khỉ đá” được thay bằng “cua đá”.

   1. Hai Cù Nèo

    🦐🦐🦐🦐🦐🦐🦐🦐🦐🦐
    🐕🐕🐕🐕🐕🐕🐕🐕🐕🐕
    🐓🐓🐓🐓🐓🐓🐓🐓🐓🐓
    🍺🍺🍺🍺🍺🍺🍺🍺🍺🍺

Comments are closed.