Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị bắt giam

Park Geun-hye bị phế truất. Ảnh: CNN

Một tòa án Hàn Quốc hôm nay thông qua lệnh bắt tổng thống bị phế truất Park Geun-hye liên quan đến các cáo buộc tham nhũng và lạm quyền.

Một thẩm phán tòa án quận trung tâm Seoul hôm nay cho biết “nguyên nhân và sự cần thiết của lệnh bắt được công nhận do cáo buộc chính nhằm vào bà Park Geun-hye đã được xác thực và các bằng chứng có thể bị can thiệp”, Reuters đưa tin.

Bà Park có thể bị giam tới 20 ngày trong thời gian điều tra bê bối tham nhũng liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil. Park bị cáo buộc nhận hối lộ, làm rò rỉ thông tin mật và lạm quyền. Bà phủ nhận mọi cáo buộc.

Hai giờ sau khi tòa ra phán quyết, bà Park được đưa đến Trung tâm Giam giữ Seoul, ngoại ô Seoul, trên chiếc xe màu đen cùng hai nữ công tố viên.

Người ủng hộ cựu tổng thống hô vang tên bà và vẫy cờ Hàn Quốc khi bà tới trung tâm lúc 5h sáng. Cảnh sát phong tỏa khu vực để tránh họ bám theo bà Park hoặc đụng độ với người phản đối Park.

Câu chuyện đúng sai phải xem xét tại tòa án có công minh hay không. Đôi khi do mục đích chính trị các đối thủ đã triệt hạ lẫn nhau bằng những đòn như thế này.

Nếu bà Park làm đúng thì chắc chắn không có chuyện vừa ra khỏi Nhà Xanh (phủ Tổng thống) đã phải vào nhà đá.

Bà Park mất cả cha lẫn mẹ do nội bộ chính trị giết lẫn nhau. Năm 1974, mẹ bà thiệt mạng trong vụ ám sát vốn nhắm vào Park Chung Hee. Năm 1979, đến lượt Park Chung Hee bị ám sát.

Khi vào Nhà Xanh bà vẫn mang dáng dấp của người cha độc tài. “Các cộng sự nhận xét cách điều hành của bà Park chuyên quyền và giống với Park Chung Hee hơn cung cách mà người Hàn Quốc sống trong nền dân chủ thế kỷ 21 đã quen thuộc”, CNN dẫn lời chuyên gia Duyeon Kim của Đại học Georgetown.

Hệ thống tam quyền phân lập đã có tác dụng không nhỏ đến một quốc gia có diện tích 100.210 km2, bằng 1/3 diện tích của Việt Nam, dân số gần 60 triệu, ít hơn Việt Nam 30 triệu, nhưng có nền kinh tế đứng thứ 11 trên thế giới với GPD (nominal) gần 38 ngàn đô la/người/năm xếp thứ 27 trên thế giới. Trong khi đó Việt Nam có nền kinh tế đứng thứ 47 trên thế giới và GDP nominal là 2370$/đô la/người/năm, thứ hạng là 129 trong 186 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Làm được điều này vì họ có thể chế không ai ngồi trên pháp luật. Tổng thống lạm quyền cũng bị bắt giam do hệ thống tòa án không phụ thuộc vào lập pháp và hành pháp.

Hệ thống chính trị như thế nên sinh ra sản phẩm xe hơi và điện tử Hyundai, Samsung, LG ngang ngửa với Toyota, Sony hay iPhone. Tủ lạnh, tivi, smartphone tràn ngập các cửa hàng thế giới.

Một điệu nhảy Gangnam Style với 3 tỷ hít hàng ngày sinh lời cho Hàn Quốc hàng chục ngàn đô la.

Dân chủ chưa chắc mang lại phồn vinh nhưng phồn vinh có được lại cần dân chủ.

HM. 31-3-2017

73 Responses to Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị bắt giam

 1. VA says:

  Hàn Quốc từng là “con bệnh Đông Á”, tuy vậy cũng được thừa hưởng 1 hạ tầng công nghiệp và đội ngũ lành nghề do Nhật đào tạo, điều này có phần hơn VN. Con bệnh này sau 1953 được Mỹ tiêm cho liều thuốc đánh thuê tàn sát dân lành VN và liều thuốc xuất khẩu lao động.
  Nhưng quyết định làm HQ khỏi bệnh lại là viên thuốc đắng Độc Tài họ Pak, sau đấy mới là củ Sâm Dân Chủ. Nếu ngày từ đầu mà cố ấn củ sâm Dân Chủ thì có lẽ HQ đã thành 1 đống bầy nhầy như Syria bây giờ.
  Còn VN, người ta hay nói độc tài toàn trị, độc tài phe nhóm này nọ, nhưng rõ ràng nhiều phần giống chế độ phong kiến và có hơi hướng như tôn giáo.
  Thôi thì gì cũng được miễn là chịu phát triển 😀 có phát triển ắt sẽ có đấu tranh và xác lập dân chủ.
  Châu Âu cũng từng thế, ko phải từ đầu đã có dân chủ cho tất cả. Có điều dân họ đã quyết liệt hơn rất nhiều và họ làm được điều đó bởi họ là 1 phần quan trọng trong nền công nghiệp đã phát triển.
  Ở VN những người đi biểu tình ko nhiều và họ cũng ko phải là thành phần đủ sức nặng đối với nền kinh tế … chưa chịu phát triển. Nếu đủ sức nặng thì đất nước cũng … chìm nghỉm.

  • Nguyen An says:

   Thế kỷ 13 cuối đời nhà Lý, Kiến bình vương Lý Long Tường thực hiện chuyến di cư đưa 6000 người sang Cao Ly sinh sống, hình thành chi tộc họ Lý gốc Việt tại tỉnh Hoàng Hải, Cao Ly. Do có công đánh giặc Mông cổ nên ông được phong chức Bạch Mã tướng quân, được dựng tượng tại Thủ đô Hán Thành. Đời thứ 25 họ Lý, Lý Thừa Vãn giữ chức vụ Tổng thống đầu tiên của Nam Hàn.

   Thập niên 1960 do Nam Hàn vẫn nhớ công lao của Lý Long Tường nên chính quyền Nam Hàn lúc đó do TT Phác Chung Hy đã gửi 2 sư đoàn Bạch Mã và Thanh Long sang Việt Nam tham chiến trợ giúp chính quyền Sài Gòn bảo vệ tự do. Và sư đoàn này đã gây tội ác tại các tỉnh miền Trung.

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Cải chính một chút
    Hoàng tử Lý Long Tường kéo chiến thuyền binh lính dưới quyền sang Cao Ly chứ không chắc đã phải người toàn bộ những người đó là họ Lý..
    Sau khi quân Nguyên Mông chiếm được toàn bộ Trung Nguyên thì Thoát Hoan ( cai quản vùng Nam sông Trường Giang ) thì đi xuống phương Nam đáng chiếm Đại Việt, bị quân Nhà Trần đánh bại, một viên tướng nguyên Mông khác ở Phương Bắc thì tràn qua Cao Ly, bị quân của Lý Long Tường đánh bại, do đó Lý Long Tường được vua Cao Ly ban thưởng núi Hoa Sơn, thành lập thôn Lý Hoa Sơn. Họ lấy vợ người bản xứ, sinh con sau 7 thế kỷ thì nay đã có 6000 người Cao Ly gốc Việt,( không phải từ Thế kỷ 13 đã có 6000 người )

    • Tuan_Freeter says:

     Gửi chị Vân:

     Trích:
     “…Năm 1226 (tức niên hiệu Kiến Trung thứ hai đời Vua Thái Tông nhà Trần), để bảo toàn tính mạng và lo việc thờ cúng tổ tiên, Lý Long Tường đã bí mật về Kinh Bắc, vái lậy tạ biệt lăng miếu Đình Bảng, tới Thái miếu thu gom các bài vị, các đồ tế khí, rồi trở lại Đồ Sơn cùng sáu ngàn gia thuộc qua cửa Thần Phù, Thanh Hóa chạy ra biển Đông trên ba hạm đội.”

     Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%BD_Long_T%C6%B0%E1%BB%9Dng

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     To Tuan_Freeter.
     Đây là một mảng tối trong lịch sử cuối của Tám triều họ Lý.
     Lý Anh Tông ( 1136 – 1175 ) của Nhà Lý, con thứ hai của vua Lý Thần Tông, lên ngôi lúc mới lên 3 tuổi và trị vì 36 năm. Lý Anh Tông có ít nhất 6 người con, lớn nhất là Lý Long Xưởng, sinh năm 1151 nhưng bị truất ngôi, nhà vua truyền ngôi cho con thứ 6 là Lý Long Cán ( 1173 – 1210 ) lúc đó lên ba tuổi, là đời vua thứ 7, lấy hiệu Lý Cao Tông.
     Còn Hoàng tử út Lý Long Tường lúc đó mới lên hai tuổi.

     Vua Lý Cao Tông lên ngôi quá sớm nên phải dựa vào sự chỉ dậy của Tô Hiến Thành, rồi đến khi Tô Hiến Thành ốm đau sắp mất, nhà Vua lại phải dựa dẫm vào Trần Trung Tá … Suốt đời Lý Cao Tông chỉ ăn chơi dựa dẫm mà không làm tích sự gì, giặc dã nổi lên khắp nơi, và phải dựa dẫm vào Trần Lý và Tô Trung từ để bảo mạng.
     .
     Con trưởng Lý Cao Tông là Lý Huệ Tông ( 1194 – 1226 ) lên ngôi năm 1210, là đời vua thứ 8 và cũng là người nhu nhược bất tài, hoàn tòn dựa vào sự bao bọc của Trần Thừa và Trần Thủ Độ.
     Lịch sử giai đoạn đó chỉ nói lên sự tạo phản của ông bác nhà vua là Lý Long Xưởng, con cả Lý Anh Tông, mà không rõ những người họ Lý khác, kể cả ông chú út là Lý Long Tường ở đâu?
     Con gái vua Huệ Tông là Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho chồng là Trần Cảnh năm 1225, năm 1226 thì Lý Huệ Tông qua đời.
     Lịch sử 8 đời nhà Lý đến đó thì kết thúc.
     Phần Recomment trên chỉ kể Lý Long Tường lập công sau khi đến Cao Ly, lúc ông đã 53 tuổi.
     Vậy trong 53 năm đó, là một hoàng tử sống trong vương triều nhà Lý, Hoàng tử Lý Long Tường làm gì? .

  • Awa says:

   Cách nhau gần 60 năm mà đem đi so sáng Park độc tài với ở thế kỷ này bảo sao ko chạy sau Hàn Quốc nhể ?

 2. krok says:

  Vương Trọng

  NGÀY NÓI THẬT?

  Xứ người nói thật quanh năm
  Chọn ngày nói dối chỉ nhằm đùa chơi
  Xứ ta cuội cả tứ thời
  Một ngày nói thật đố trời tìm ra!

  1-4-2017
  THẢO DÂN

  • TungDao says:

   Ông Thảo Dân nói sao ấy. Ngày 2/9 là ngày nói thật đầu tiên. Cũng vì ngày đó mà ngày 3/9 của năm X lần đầu tiên nói dối. Và như một định mệnh nói dối nó cứ áp vào mồm khi muốn nói thật và thành một cái tật. Từ tật thành bệnh không chữa được. Nghiệp chướng.

 3. TamHmong says:

  Chào các bác Hang Cua. Sau phán quyết của Tòa Bảo Hiến Hàn Quốc về việc phế truất bà Park Geun-hye Tổng thống Hàn Quốc thì việc bắt giam bà Park là biểu hiện chuẩn mực tối hậu của thể chế tam quyền phân lập hoàn thiện.
  Điều này cùng với những cuộc xuống đường của hàng triệu người Hàn Quốc trước đấy phản đối việc lạm quyền của bà Park cho thấy nền dân chủ Hàn Quốc là một nền dân chủ đã trưởng thành trong một xã hội có dân trí cao, có trách nhiệm.
  Sự việc này cũng là dịp để chúng ta nhớ lại một biểu hiện cao quý khác về lòng tự trọng và ý thức trách nhiệm của người Hàn Quốc. Đó là việc Tổng thỗng thứ 9 Hàn Quốc là ông Lỗ Vũ Huyền sau khi về hưu một năm đã nhảy từ trên núi xuống tự sát.

  Ông đã tự sát vì trước đó ít lâu báo chí Hàn Quốc đã cáo buộc vợ và con trai ông nhận hối lộ 5 triệu dollar Mỹ trong thời gian ông tại nhiệm. Ông tự sát là để tạ lỗi với nhân dân Hàn Quốc trước khi vợ con bị truy tố.
  Đáp lại, người Hàn Quốc cũng đã bày tỏ lòng thương tiếc và kính trọng sâu sắc đối với nhân cách của ông. Vài chục ngàn người Hàn Quốc đã đến dự lễ tang ông, đưa tiễn ông về nơi an nghỉ cuối cùng. Tất cả đều phân minh.

  Lòng tự trọng và ý thức trách nhiệm cao cũng đã từng giúp người Hàn Quốc biết xấu hổ trước thực trạng nghèo hèn, lạc hậu của đất nước Hàn Quốc những năm 1960 sau chiến tranh Triều Tiên.
  Họ kiên quyết vươn lên bằng mọi giá. Trong một thời gian dài họ đã chấp nhận lao động cực nhọc 12-14 tiếng ngày và làm bất cứ điều gì để Hàn Quốc có sản phẩm cạnh tranh xuất khẩu.
  Họ cũng đã biết cúi mình học hỏi khắp thế giới. Trước hết từ đối thủ kẻ áp bức truyền kiếp Nhật Bản. Việc sao chép sách giáo khoa Nhật Bản là minh chứng.
  Dưới sự lãnh đạo sắt đá nhưng sáng suốt của ông Park Jong-hee cha bà Park Geun-hye trong vòng một thế hệ người Hàn Quốc đã biến Hàn Quốc nông nghiệp lạc hậu thành quốc gia công nghiệp phát triển.
  Người Hàn Quốc cũng đã kiên trì, bền bỉ và nhất quán đấu tranh tiến đến chế độ dân chủ.
  Có thể nghĩ rằng nếu trước đây sự phát triển kinh tế thần kỳ của Hàn Quốc đã làm cả thế giới ngả mũ thì lần này việc chính quyền và nhân dân Hàn Quốc đối xử khắt khe, nghiêm minh nhưng hy vọng là minh bạch, công bằng với bà Park Geun-hye sẽ đưa vị thế của Hàn Quốc lên một tầm hoàn toàn mới.
  Với sức mạnh kinh tế và công nghệ của mình Hàn Quốc có thể được gia nhập câu lạc bộ các quốc gia hàng đầu có trách nhiệm toàn cầu như Nhật Bản.
  Nhân câu chuyên về bà Park Geun-hye và Hàn Quốc tôi cũng xin phép nhắc đến một trường hợp khác khi mà sức mạnh của lòng tự trọng và nền dân chủ đã thay đổi hoàn toàn số phận của một dân tộc.
  Năm nay vào ngày 06/12/2017 người Phần Lan sẽ tổ chức kỷ niệm rộng rãi 100 năm Phần Lan tách khỏi Đế quốc Nga và trở thành quốc gia độc lập. Dự kiến sẽ có khoảng 2000 lễ hội diến ra khắp đất nước Phần Lan trong dịp này để kỷ niệm 100 năm sự kiện có tính chất bước ngoặt lịch sử đối với Phần Lan.
  Như chúng ta biết Phần Lan vốn là một tỉnh của Đế quốc Nga từ 1809 – 1917. Sau khi tách khỏi Đế quốc Nga 06/12/2017 dân tộc Phần Lan kiêu hãnh nhỏ bé (hiện nay có khoảng 5,5 triệu) đã dũng cảm bảo vệ thành công nền độc lập của mình trong 3 cuộc chiến tranh (1920,1921 và 1939-1940) với Liên Bang Xô Viết.
  Cái giá phải trả của người Phần Lan cho nền độc lập của mình là không hề nhỏ nhưng bù lại họ đã trở thành một trong những dân tộc thành công nhất và Phần Lan là một trong những đất nước đáng sống nhất trên thế giới.
  Xin phép điểm qua một vài thành tựu của Phần Lan về một số phương diện. Điều này sẽ có ý nghĩa hơn khi chúng ta so sánh với thành tựu tương ứng của nước Nga – cựu “mẫu quốc” của Phần Lan.
  – Thu nhập TB trên đầu người năm 2015 theo xếp hạng của IMF, Phần Lan xếp thứ 16 và Nga xếp thứ 66 tương ứng.
  – Tuổi thọ TB của người Phần Lan năm 2015 là 81 (nam 78 và nữ 83) theo Tổ chức Y tế Thế giới xếp thứ 22 và Nga xếp thứ 110 tương ứng
  Người già về hưu ở Phần Lan cũng như các nước Bắc Âu khác có lương hưu và bảo hiểm y tế toàn phần, có phụ cấp thương tật và trợ cấp tiền nhà bảo đảm cho họ có cuộc sống tích cực theo ý muốn. Chứ không phải chỉ đủ để tồn tại như ở Nga.
  Về văn hóa giáo dục và các sản phẩm, thương hiệu nổi tiếng
  – Theo LHQ chỉ số giáo dục (education index) của Phần Lan thuộc loại hàng đầu thế giới. Tại các vườn trẻ Phần Lan cứ 4 trẻ em có một cô bảo mẫu. Điều này cho phép phát triển toàn diện mọi khả năng của trẻ em từ tuổi rất nhỏ. Tỷ lệ này ở Nga là 1 cô bảo mẫu trên 20 trẻ em.
  – Theo xếp hạng đại học của Times Higher Education năm 2016, University of Helsinky (Phần Lan) xếp hạng 91 trong khi Moscow State University (Nga) đứng thứ 188.
  – Về popculture Phần Lan có các nhóm nhạc rock nổi tiếng thế giới như HIM, Nightwish, Apocalyptica, The Rasmus, Poets of the Fall, Sunrise Avenue, Children of Bodom, Finntroll, The 69 Eyes, Lordi. Điều mà nước Nga hiện chưa có.
  – Phần Lan hiện có những sản phẩm thương hiệu toàn cầu như Valio, Stockmann, Paulig Group, Linux, Angry Birds, Lumene, Nokia … . Điều mà nước Nga hiện chưa xây dựng được.
  Cuối cùng để chúng ta cùng thấy Phần Lan thực sự là một đất nước đáng song tôi xin phép nêu thêm hai số liệu.
  – Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2016 trong xếp hạng các quốc gia an toàn nhất cho cuộc sống Phần Lan xếp hạng 1 và Nga xếp hạng 126 tương ứng.
  – Hiện nay trợ cấp thất nghiệp ở Phần Lan là 560 euro/tháng đúng bằng tiền lương trung bình hiện nay ở Nga.
  Còn khá nhiều điều thú vị để nói về đất nước và con người Phần Lan. Tôi hy vọng sẽ có dịp quay lại chủ đề này trong các bài viết nhân dịp 100 năm Sự kiện ngày 07/11/1917 ở nước Nga.
  Kết lại tôi cũng hoàn toàn tin rằng thể chế dân chủ chưa chắc đã đưa đến phát triển bền vững. Nhưng muốn phát triển bền vững nhất thiết phải có thể chế dân chủ.
  PS. Riêng về “tội” của bà Park Geun-hye. Theo tôi nghĩ nhược điểm chính và có lẽ là lỗi lầm chính của bà là sự yếu mềm và cả tin có phần đặc trưng phụ nữ. Không phù hợp với đòi hỏi cuả hoạt động chính trị chuyên nghiệp đỉnh cao.
  Về phương diện này bà thua xa các bà Thatcher và Merkel những người mạnh mẽ hơn lại có “hậu phương’’ vững chắc.
  Chúc các bác HC và TC những ngày nghỉ cuối tuần vui vẻ.

  • Dove says:

   Chào Tam Hmong!

   Chắc là ông bạn vừa theo Navalni biểu tình chống tham nhũng nên mang không khí dân chủ trở về Hang Cua.

   Cũng như TamHmong, Dove tôi hoàn toàn tin rằng thể chế dân chủ chưa chắc đã đưa đến phát triển bền vững. Nhưng khác với TamHmong Dove lại cho rằng một thể chế dân chủ thục sự chỉ có thể là môt trong những thành quả của phát triển cao và bền vững.

   Hàn Quốc là ví dụ, thể chế dân chủ tam quyền phân lập hiện nay là thành quả của phát triển cao và bền vững dưới thể chế độc tài của ông bố của bà Pak.

   Ấn dân chủ vào mồm của những thể chế “cây xăng to” như Iraq, Libya, Syria hay thể chế bộ lạc kiểu Afghanítan chỉ tổ gây thảm họa nhân đạo mà thôi.

   VN mình chắc chắn đã đạt trình độ cao hơn Nigeria vào thâp niên 1930 rồi, Chỉ phải cái chả hiểu tại sao Dove chưa có niềm tin vào các nhà dân chủ kiểu Điếu Cày.

   Chào TamHmong trở lại.

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   @ TamHmong, lâu quá không gặp.
   Về những nhận định đối với Phần Lan, tôi cho rằng đều đúng, nhưng chưa đủ. Phần Lan là đất nước từng được lựa chọn có cuộc sống minh bạch nhất thế giới và hiện nay đang là một trong hai nước có chính sách của chính phủ đài thọ học đại học hoàn toàn miễn phí với sinh viên Phần Lan và quốc tế, CHLB Đức cũng miễn phí nhưng chỉ với các chương trình của trường đại học dùng tiếng Đức thôi, với chương trình quốc tế dùng tiếng Anh vẫn phải nộp học phí, tuy không cao.

   Về Hàn quốc thì tôi có rất nhiều nghi vấn?
   Tại Hà Nội, tôi đã tiếp xúc và va chạm khá nhiều với các công ty Hàn quốc về Quy hoạch và xây dựng.

   Ví dụ như POSCO E&C là một Tổng ty xây dựng được tập đoàn luyện thép POSCO đẻ ra năm 1994, rồi từ đó họ đẻ ra thêm một cái tổ chức gọi là VIỆN THIẾT KẾ QUY HOẠCH CÓ KINH NGHIỆM HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI????

   Thế nhưng ở Hà Nội, Posco E&C là một trong những công ty Hàn quốc đã trót lọt dúng vào rất nhiều dự án Bất động sản ví dụ như Dự án quy hoạch đô thị sông Hồng, Dự án Đường hầm bộ xuyên qua Hồ Tây, Dự án Đô thị Tây Hồ Tây đầu tư 100% vốn Hàn quốc mang phong cách Hàn quố và cả Dự án Quy hoạch Hà Nội mở rộng liên danh với một công ty Mỹ rởm, ăn không của VN 120 tỷ đồng
   Nhưng tại sao họ thuyết phục được phía Việt Nam?
   Các phong bì tiền, rất nhiều phong bì tiền, không chỉ với các quan chức mà với cả với BỌN PHẢN BIỆN TO MỒM nhằm bịt miệng họ lại.
   Cũng bởi vậy, tôi không tin là họ nghiêm khắc chống tham nhũng.

   • Nguyen An says:

    Posco liên doanh với một trong những doanh nghiệp hàng đầu của Bộ Xây dựng có mối quan hệ gắn bó với chính quyền. Các CEO của doanh nghiệp nội này đều thăng tiến trong hệ thống chính trị với các vị trí Phó Chủ tịch Hà nội, Bộ trưởng Bộ GTVT.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Đúng vậy @ Nguyễn An.
     POSCO E&C mua được ông Nguyễn Hồng Quân Bộ trưởng Bộ XD đã về hưu 7,8 năm trước để có hợp đồng 6 triệu USD, hiện vẫn rất thân thiết với Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn đương chức, gắn bó và liên doanh với TCT Vinaconec làm chung thi công đường Láng Hòa Lạc ( Đại lộ Thăng Long ) gây sụt lún phải sửa chữa nhiều lần , ở UBND Hà Nội thì họ đã mua hết …
     Ngay cả đến tôi chỉ là một bà già to mồm mà họ ( tôi còn giữ tờ Card visit ) cũng cử người liên lạc đòi đến thăm nhà riêng. Tôi từ chối và trả lời rằng : “Anh ta không đủ tiền mua tôi đâu”

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Đây là một trong những bài viết tôi ca ngợi POSCO E&C lết lơi. Hồi đó tôi còn chịu viết.
     Bây giờ ngán quá rồi

     http://www.tuanvietnam.net/noi-thang-ve-nhung-du-an-quy-hoach-ha-noi

  • Nguyen An says:

   Quốc gia dân chủ nào có những vị thủ tướng nắm quyền 30 năm mà đất nước không có gì thay đổi, hay tại các địa phương có tình trạng cả họ làm quan đúng quy trình.

   Tại sao những quốc gia dân chủ có quá trình lập quốc vài trăm năm hay vài chục năm có sự phát triển thần kỳ đứng đầu thế giới. Bởi họ áp dụng những kinh nghiệm về thể chế chính trị của nhân loại đã được thử nghiệm cho kết quả tốt để thi hành trên đất nước của họ. Đường lối đúng thì kết quả đúng.

   Thể chế dân chủ phương Tây chỉ cho phép các nhà lãnh đạo cao nhất của đất nước nắm quyền tối đa 2 nhiệm kỳ. Chính quyền phải công khai chi tiêu minh bạch rõ ràng, chi sai 1 đồng của dân là bị bãi chức và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

   Dân chủ chính là hình thức tranh luận phản biện để thi hành chính sách đưa đất nước phát triển. Nhà nước là một hãng mà sự phát triển của nó có lợi cho xã hội.

   • TM says:

    Nghe bác Nguyen An nhắc đến nhiệm kỳ có giới hạn của nguyên thủ quốc gia, lại không khỏi nghĩ đến Lý quang Diệu và Hun Sen. Hai vị này ngồi cũng mấy chục năm. Singapore thì phát triển vượt bực. Camp cũng khá, có người nghĩ sẽ qua mặt VN trong tương lai rất gần.

    Tuy nhiên, chấp nhận cho lãnh đạo ngồi lâu và hy vọng vào sự anh minh sáng suốt của các vị ấy thì hơi phiêu. Vì thế các thể chế dân chủ giới hạn nhiệm kỳ cho lành, khỏi chơi trò may rủi.

    • Chi pheo says:

     Chị TM, Singapore và cambodia theo thể chế đại nghị, tức là đảng nắm quyền được đề cử thủ tướng và thành lập chính phủ nếu đủ đa số túc phiếu nếu không đủ thì cần phải liên kết với các đảng nhỏ hơn nên thủ tướng có thể làm nhiều nhiệm kỳ

  • TamHmong says:

   Chào Dove, chị Thanh Vân và các bác HC. Để cho rõ ý, tránh hiểu lầm tôi xin phép sửa câu ” Nhưng muốn phát triển bền vững nhất thiết phải có thể chế dân chủ “ thành câu sau
   “Nhưng một xã hội công nghiệp phát triển muốn phát triển bền vững nhất thiết phải có thể chế dân chủ”
   Điều này có lẽ đúng như một mệnh đề toán học. Và đó chính các bước đường Evolution dân chủ mà Hàn Quốc đã trải qua. Trung Quốc rồi sẽ phải trải qua. Tiếc rằng nước Nga cũng còn đang phải phấn đấu. Nhưng đó là câu chuyện khác sẽ có dịp đề cập. Cám ơn Dove nhắc nhở

   • Dove says:

    Việc áp đặt dân chủ một cách mù quáng ở một nước phát triển cao nhưng có nhiều vấn đề về dân tộc cực đoan và tàn dư phát xít như Ucraina là một hành vi vô cùng nguy hiểm.

    Có lần, ko ít người đã ném đá Dove vì đã thẳng thừng mạ lỵ bà A. Merkel là con hoang của Hitler. Đó là vì con mụ chính trị gia này đã ko biết ngượng mồm khi tuyên bố ủng hộ Ucraina –
    một đất nước lấy S. Bandera làm cha đẻ tinh thần và cho rằng đó là hành vi đúng đắn để bảo vệ nền tảng dân chủ tự do của EU.

    Đến nay, Dove vẫn giữ nguyên quan điểm của mình và để bảo vệ, đưa thêm sự kiện về thảm sát Volinskaia (Волынская резня). Trong ngày đầu tiên của thảm kịch (9/2 /1943) lính của S. Bandera đã tràn vào làng Volkovia (Волковыя) giết bất kể ai mà chúng gặp. Thảm thương nhất là một phụ nữ có mang, bị chúng mổ bụng móc bào thai ra và nhét vào một con thỏ còn sống:

    Ghi chú: Một phụ nữ bị lính của S. Bandera hành hình (nguồn fototelegraf.ru)

    Số thường dân Ucraina và Balan bị giết trong sự kiện bi thảm này được đánh giá từ 30 – 80 ngàn người. Vậy có 3 câu hỏi được đặt ra cho TamHmong:

    1) Thảm sát Volinskaia có thật hay chỉ là vịt cồ truyền thông Nga?

    2) Đâu là sự khác nhau cơ bản giữa thảm sát Katin với thảm sát Volínkaia?

    3) Tại sao bà A. Merkel xem việc ủng hộ sự trỗi dậy của CN Phát Xít là hành động bảo vệ các giá trị tự do dân chủ của EU.

    Mong nhận được những câu trả lời thẳng thắn dù chỉ “ДА” hoặc “НЕТ”.

    • Tuan_Freeter says:

     ДА! Cогласны!

    • Nguyen An says:

     Trích https://vi.wikipedia.org/wiki/Stepan_Bandera

     Tháng 01/1942 Bandera được chuyển đến trại tập trung Sachsenhausen trong khu đặc biệt dành cho các tù nhân chính trị cao cấp Zellenbau.

    • TamHmong says:

     Chào Dove. Khi về Nghĩa Đô điều làm tôi ngạc nhiên nhất là khi thảo luận thế sự châu Âu và nước Mỹ có một số viện sỹ khẳng định rằng nước Mỹ vô cùng nguy hiểm cho nhân loại. Bằng chứng là người Mỹ đã từng tiêu diệt tận gốc một số bộ lạc da đỏ và sử dụng người da đen làm nô lệ một cách rông rãi.
     Họ cũng khẳng định rằng người Đức không đáng tin cậy vì trong mỗi con người Đức vẫn tiềm ẩn gen của những kẻ giết người hàng loạt ở Auschwitz.
     Tóm lại đó là những dân tộc không dung hợp được với các tư tưởng nhân đạo và thể chế dân chủ.
     Họ rất thích so nước Mỹ thế kỷ 18 với Lào thế kỷ 21 để rồi kết luận …

 4. Awa says:

  Oh giờ mới biết ở ĐN ,xây dựng biệt thự dưới 500 m2 thì khỏi cần xin phép xây dựng ? Trước giờ chỉ biết là các khu dân cư mới mở đã qui hoạch chi tiết 1/500 thì như thế ,nhưng khi xây 1 cái nhà như vậy cũng rất nhiêu khê thế nên mướn luôn cò chạy cho nhanh và khỏe .
  Còn bán đảo ST là khu nhạy cảm đủ thứ ,từ sinh thái , an ninh quốc phòng ,khu bảo tồn thì nên kiểm soát chặt chẽ ,mà xây khu du lịch khổng lồ không cần giấy phép xây dựng .
  Trích luật
  GIẤY PHÉP XÂY DỰNG

  Điều 89. Đối tượng và các loại giấy phép xây dựng

  1. Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

  2. Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:

  e) Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
  40 móng biệt thự này có phải nhà ở đô thị không ? Tiên sư anh BTS đã sai còn cố cải chày cải cối thế mà cũng có fan hâm mộ trong Hang Cua bênh vực mới tài . Đây là khu du lịch chứ không phãi khu nhà ở thuộc dự án đô thị .
  Chưa kể qui hoặch của khu này ĐN tự tiện mở rộng thêm gấp đôi ( độ cao ) chưa thông qua phê duyệt của TTCP ,vì đây khu vực liên quan tới quốc phòng và sinh thái nên phải thông qua Quân Khu và phải hoàn thành ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG (ĐTM) trước khi xây dựng .
  Hơn nữa khi xây dựng thì cách thanh tra xây dựng phải vào kiểm tra , nhưng tuyệt nhiên không cơ quan nào biết và vào kiểm tra ? CT TP ĐN ông Thơ cũng phế bình chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan đến lỉnh vực xây dựng đã không vào kiểm tra .
  Tóm lại là theo luật XÂY DỰNG 2014 chả có điều nào , khoản nào , điểm nào cho phép xây dựng khu du lịch mà không cần xin phép xây dựng dù cho bất cứ vùng nào chứ đừng nói là ở bán đảo ST .
  Con voi không ở đâu xa là đây ?
  Tôi trình độ tốt nghiệp xóa nạn mù chữ nên chỉ hiểu luật xây dựng 2014 , điều 89 ,khoản 2 , điểm e là như vậy không biết đúng sai ?

  • Dove says:

   Thế mà có đấy: Điều 89, khoản 2, các mục d và e.

   Riêng việc Thành Ủy ĐN ra chỉ thị là ko có luật nào quy định cả. chính vì vậy Dove đề nghị mang vụ việc ra tòa xử để làm rõ hành vi “chịu trách nhiệm trước nhân dân” được ghi bằng giấy trắng mực đen tại điều 4 Hiến pháp 2013 và lấy đó làm gương cho toàn Đảng.

   • Nguyen An says:

    Trong thể chế đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý thì Thành ủy ra chỉ thị là đúng.
    Thành phần Ban chấp hành Đảng bộ Thành ủy phải có Chủ tịch Ủy ban, vài Phó Chủ tịch và Giám đốc các Sở Ban Ngành.

 5. krok says:

  Tính đến ngày 27 tháng 3, tỷ lệ của Trump về việc bỏ lại văn phòng trước nhiệm kỳ đầu tiên của ông đã tăng lên 4/5.

  Matthew Shaddick, người đứng đầu các cuộc đánh cuộc chính trị tại nhà đánh cá Ladbrokes ở Anh, nói với Inverse trong một email: “Tôi nghĩ đây là phản ứng của các cuộc thăm dò tiếp diễn ảnh hưởng của Nga cùng với sự thất bại của việc huỷ Obamacare. Shaddick nói rằng có nghĩa là hiện nay có 56% cơ hội bị buộc tội của Trump.

  • krok says:

   Bắt đầu có tin đồn về chuyện đc $500 bắt đầu tính đến phương án từ chức.

   An ind journalist I have worked with-who has been reliable-says they have 2 sources that say Trump is considering options-incl resignation.
   7:02 PM – 30 Mar 2017 · Scottdale, GA

 6. huu quan says:

  bà này quá kém, qua mà học anh X. đi, mần bậy bạ rồi về làm người tử tế là xong, bố ai dám bắt.

 7. Awa says:

  Nhân vụ TT Park bên Nam Hàn bị bắt báo Vietnamnet có 1 bài rất kêu :Bà Park Geun Hye vào tù và bài học chưa thuộc, tác giả Quốc Việt .
  Xuyên suốt bài này toàn là đao to búa lớn ,lên gân chuyện nhà hàng xóm có rác , thằng chủ nhà kia dơ quá .Thế nhưng nhà mình thì toàn rác là rác nhưng vẫn bảo nhà mình sạch nhất quả đất .
  Với đoạn kết hào hùng nhưng giống như ở trên trời rơi hoặc mới từ Nhà Thương Biên Hòa ra :”Bài học quan trọng này luôn đúng trong với mọi chế độ, mọi thời gian và tất cả các quốc gia dân tộc.”
  Bài học này chỉ đúng với các nước tư bản giẫy chết , bọn tư bản cầm quyền lũng đoạn quyền hành , bốc lột nhân dân lao động , không dân chủ .Không may thay là Nam Hàn là nước tư bản nên TT bị bắt bỏ tù .Chứ các nước dân chủ vạn lần tư bản thì làm gì có Tổng Thống mà lạm quyền đến nổi bị bắt .Ở đó chỉ có lãnh tụ và lãnh đạo ngày đêm lo cho nhân dân , suy tư và quan tâm tới nhân dân lao động trong xứ và cả nhân dân lao động ở các nước tư bản bị bốc lột .
  Từ sự quan tâm tới giới lao động ở các nước tư bản bị bốc lột thậm tệ lương thấp , công việc nặng nề ,ko phúc lợi xã hội , nên đã gởi lao động xứ thiên đường sang giúp đỡ lao động các nước như Nam Hàn ……Malaysia, Taiwan … hòng giúp họ sống hạnh phúc hơn .

  • Hai Cù Nèo says:

   “Với đoạn kết hào hùng nhưng giống như ở trên trời rơi hoặc mới từ Nhà Thương Biên Hòa ra :”Bài học quan trọng này luôn đúng trong với mọi chế độ, mọi thời gian và tất cả các quốc gia dân tộc.”

   Bác nên học cách read between the lines. Nói túm lại là phải biết cách đọc những gì không viết ra. Còn chỉ biết đọc những gì được viết ra thì hình như học sinh lớp 1-2 đã làm được rùi.

   • krok says:

    Hoàn toàn đồng ý với bác Hai, bài báo và câu nói trên cần hiểu ý ở ngoài lời.

   • Awa says:

    Uh hm Read b/w the lines !!! Bác đề cao quá các nhà thổ tả rồi .Ý bác là Ý TẠI NGÔN NGOẠI chứ gì ?Nếu xét 1 câu này thì có thể cho là thế nhưng đọc toàn bài thì thấy câu ấy nó xàm

  • TM says:

   Cả còm phê phán tác giả Quốc việt và cả 2 còm bênh vực với lý do “ý ở ngoài lời” đều không có dẫn link, nên không biết nên phê phán hay nên bênh vực.

   Khi đọc toàn bài trên Vietnamnet thì tôi thấy bài viết rất bài bản chính thống, đúng đường lối chính sách, nên không thấy được đâu là những “ý ở ngoài lời”. Nếu một bài viết như thế này mà ai đó đọc ra được ý ở ngoài lời thì cũng rất thâm thúy.

   http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/ba-park-geun-hye-vao-tu-va-bai-hoc-chua-thuoc-364304.html

   • Hai Cù Néo says:

    Chị TM thân mến. Người miền Tây có câu “nói dzậy chứ hổng phải dzậy”. Có những điều mà người viết hoặc nói không muốn hoặc ko thể nói thẳng ra. Không có nghĩa là họ không thấy. Tui thấy chị vẫn còn tin quan chức ở bên Mẽo là đầy tớ của dân thì tui cũng ngộ ra là …

   • Hai Cù Nèo says:

    Chị TM thân mến. Người miền Tây có câu “nói dzậy chứ hổng phải dzậy”. Có những điều mà người viết hoặc nói không muốn hoặc ko thể nói thẳng ra. Không có nghĩa là họ không thấy. Tui thấy chị vẫn còn tin quan chức ở bên Mẽo là đầy tớ của dân thì tui cũng ngộ ra là …

    • TM says:

     Dạ bác Hai,

     Khi tôi có ý kiến gì thì nói ra một lần, người khác phản biện hay đưa ý kiến khác tôi ít tranh luận thêm, vì nghĩ mỗi người có quyền có ý kiến riêng, không bắt buộc phải tranh hơn thua một mất một còn. 🙂

     Sẵn bác nhắc lại chuyện Trump có phải là “đầy tớ nhân dân” cho người dân Mỹ hay không, tôi muốn nói thêm một chút. Đầy tớ ở đây không phải là đầy tớ trong gia đình ngày xưa, làm việc suốt ngày, bị chủ sai khiến, mắng mỏ, đầy đọa, bóc lột, v.v.

     Đầy tớ của nhân dân thì bị người dân giám sát, phê phán, bắt bẻ, chê bai, chửi rủa, chống đối, biểu tình lên xuống, và bỏ phiếu truất khi hết nhiệm kỳ nếu họ không vừa lòng. Trump là kẻ bán trời không văn tự nhưng từ ngày nhậm chức vẫn bị lên bờ xuống ruộng, làm đâu bị cản đó, nói đâu bị bêu riếu đó, là người dữ dằn nhưng chưa ăn hiếp được người dân, chỉ ăn hiếp đàn em tay sai của mình mà thôi.

     Ý tôi là vậy. 🙂

  • krok says:

   Bác Awa nói không sai, tuy nhiên…
   Có một câu hỏi hiển nhiên luôn treo trong không trung khi người ta đọc bài báo này:
   Tác giả nói về những sự việc tưởng như hết sức hiển nhiên.
   Nhưng tại sao ở Việt Nam không như vậy?!
   Tại sao? Tại sao? Tại sao?

  • Khổ lắm bác Awa ạ! Thằng thần kinh nó có biết nó bị thần kinh đâu! Đầu óc nó lúc nào cũng mụ mị mình là siêu nhân kiểu như bon ngáo đá, bọn chúng nghĩ rằng chỉ cần đập ít đá là chúng có thể rời non lấp bể chỉ đến khi hết cơn ngáo chúng mới biết thân chúng chẳng khác zombies biết đi vật vở ngoài nghĩa địa!
   Truyền thông lề phải giờ phần lớn không khác lá ngón, lá cải đã may cho dân!

 8. Hai Cù Nèo says:

  Flynn xin khai tút tùn tụt nếu được tha. Có chuyện lớn rùi

 9. krok says:

  Chuyện cấm đoán Lộc Vàng biểu diễn phòng trà Juliet’s Garden (97/5 Lê Quang Định, Q.Bình Thạnh) hang cua đã có bàn.
  Cớ để cấm là do biểu diễn có bán vé nhưng không xin phép. Sơ xuất.
  Nhưng không đơn giản vậy khi thấy cách ngăn cản rất thô bạo.

 10. krok says:

  Thái Bá Tân

  CÓ THỂ VÀ KHÔNG THỂ

  Anh có thể lừa dối
  Một hoặc rất nhiều người.
  Nhưng không thể lừa dối
  Cả dân tộc suốt đời.

  Anh có thể che giấu
  Một thảm họa môi trường.
  Nhưng không thể che giấu
  Những mảnh đời xót thương.

  Anh có thể dùng súng
  Đàn áp người biểu tình.
  Nhưng không thể dùng súng
  Bịt miệng dân nước mình.

  Anh có thể cà-vạt
  Và com-lê như ai,
  Nhưng mọi người vẫn biết
  Anh là nhà độc tài.

  Thế đấy, anh có thể
  Làm nhiều điều hôm nay.
  Nhưng anh không thể tránh
  Sự Trừng Phạt sau này.

  • HỒ THƠM1 says:

   “Sau này” là khi nào?
   Bây giờ còn quyền lực
   Dân lại hiền như đất
   Ngu chi không độc tài!? 😥

 11. krok says:

  Lấy tiền nhà nước là tham nhũng,
  Lấy tiền dân là … tiêu cực, cho dễ chấp nhận.
  Kiểu lấy mỡ nó rán nó đây.
  Quan điểm chính thức của đầy tớ đây nhé, các ông bà chủ ráng chấp nhận!

  Theo kết quả cuộc điều tra xã hội học “Tham nhũng từ góc nhìn của người dân, doanh nghiệp và cán bộ, công chức, viên chức” do Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới công bố hôm 20/11 thì CSGT là một trong 4 ngành tham nhũng phổ biến nhất.

  Đưa ý kiến của mình về vấn đề này tại cuộc giao lưu trực tuyến do Báo Công an Nhân dân tổ chức sáng 22/11 về nghị định 71/2012/NĐ-CP, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ – đường sắt, Bộ Công An không đồng tình với kết luận đó.

  Thiếu tướng Tuyên cho rằng, đây chỉ là những tiêu cực chứ không thể nói là tham nhũng: “Tôi cho rằng ở đây chỉ là những tiêu cực chứ không thể nói là tham nhũng. Bây giờ nghiên cứu thế nào là tham nhũng, thế nào là tiêu cực tôi cho rằng nó chưa rạch ròi. Nhận của lái xe, nhận của người tham gia giao thông dăm ba chục, một vài trăm mà đó là tham nhũng thì theo tôi ý đó là không thỏa đáng”.

  Thiếu tướng Tuyên cho rằng: “Tham nhũng phải là những người có chức, có quyền nhưng lợi dụng chức quyền đó bớt xén, móc nối lấy tiền của nhà nước. Tôi cho rằng dùng từ tham nhũng phải ở đối tượng đó và hành vi đó. Từ xưa đến nay chúng ta vẫn nói rằng CSGT tiêu cực thì nên ở mức độ đó nó dễ chấp nhận hơn”.

  http://m.kienthuc.net.vn/soi-xet/csgt-nhan-dam-ba-chuc-sao-goi-la-tham-nhung-148125.html

 12. krok says:

  Nguyễn Văn Bao

  Làm quan

  Xem quy trình và tiêu chí bổ nhiệm thì bạn sẽ nghĩ rằng ai làm quan chức NN, kể cả bé tí như chức trưởng phòng của 1 sở ở 1 tỉnh lẻ thì cũng phải giỏi ngang Tề thiên Đại thánh và đạo đức thì sáng ngời như Đường tăng.

  Nếu bạn đọc báo nghe đài thì thường nhận được những thông tin kiểu như Bộ trưởng gian lận khi thi cử, nữ trưởng phòng thăng tiến thần tốc vì xinh gái hay cậu ấm con 1 ông Thượng thư, xưa này chẳng ai biết, bỗng dưng mắc tội tầy đình vì ngồi vào ghế UV HDQT của cty lăng nhăng nào đó, chỉ vì con ngựa mà bố cậu ta từng cưỡi lăn đùng ra chết.

  Sao quy trình chặt chẽ, tiêu chí rõ ràng mà vẫn ẩm ương như vậy?

  Ai cũng biết TT Mỹ là nhân vật quan trọng nhất tg. Dân Mỹ thì đặc biệt khó tính với quan chức. Chi tiêu lăng nhăng hơn 100$ từ ngân sách mà ko giải trình được thì mất chức như chơi. Thế tiêu chuẩn để 1 người có thể làm TT Mỹ phải ntn?

  Hóa ra cực kỳ đơn giản
  1. Tuổi phải từ 35 trở lên,
  2. Đã có 14 năm sống ở Mỹ,
  3. Phải là công dân sinh ra trên đất Mỹ.

  Còn lại thì kệ mẹ nhân dân lựa chọn. Chẳng cần bằng cấp, kinh nghiệm. 1 chàng diễn viên như Reagan, 1 nhà kinh doanh như Trump hay 1 ông như Obama có bố đẻ ng Kenia, bố dượng ng Indo cũng có thể làm TT Mỹ. Ngon lành.

  Nói như a SH – “nhân dân bầu ra, sai thì nhân dân chịu chứ kỷ luật ai?”

  • Nguyen An says:

   Đảng cử ra, nhân dân Mỹ bầu chứ đâu. Chỉ có mỗi Trump là chưa từng có kinh nghiệm chính trị, còn đa phần các ứng viên TT đều là Thượng nghị sĩ, Thống đốc bang.

   • TM says:

    Đảng không cử. Các ứng viên tự ra ứng cử, rồi đảng viên bầu chọn ra 1 người đại diện đảng đấu với “phe địch”.

    • Hai Cù Nèo says:

     Đảng không cử thì có cạp đất đi tranh cử chị TM à.

    • Chi pheo says:

     Ông Trump đâu được đảng cử. Sự thật là ông Trump củng chẳng phải đảng viên đảng cộng hoà nếu xét theo tiêu chí Việt Nam

 13. krok says:

  Trước tiên phải nói ghen tỵ với dân Nam Hàn, họ có thể bỏ tù bất kỳ ai vi phạm hiến pháp.
  Bá Pak chắc chắn đã có vi phạm.
  Nhưng tôi có chút ngậm ngùi, thông cảm với bà.
  Trước tiên là hoàn cảnh của bà từ nhỏ chứng kiến cha mẹ bị ám sát trước mặt, bà đã được người bạn của cha nuôi nấng, và chịu ảnh hưởng nặng, chính là nguyên nhân đưa bà vào tù.
  Bà đã có lời xin dân Nam Hàn tha lỗi vì những đau khổ thời độc tài do cha bà gây nên.
  Cha bà độc tài và quả gây nhiều đau khổ cho dân họ, và cả dân ta nữa.
  Nhưng Pak Chung Hy lại là người đặt nền móng cho thần kỳ phát triển kinh tế của Hàn Quốc!
  Tôi ghét độc tài, nhưng tôi biết ông là người yêu nước thật sự.

 14. krok says:

  Câu cuối của cụ Cua rất hay, đáng giá.
  Gợi nhớ thuật ngữ một thời: ” phồn vinh giả tạo ”

  Thịnh vượng, phồn vinh là gì?

  Phồn vinh là trạng thái hưng thịnh, thịnh vượng, giàu có hay địa vị xã hội thành công. Sự thịnh vượng thường bao gồm không chỉ sự giàu có mà còn bao gồm các yếu tố khác có thể độc lập với sự giàu có theo những mức độ khác nhau, chẳng hạn như hạnh phúc và sức khoẻ.

  Xã hội giàu có như Bruney, Ả-rập Saudi như vậy có thể nói thiếu yếu tố dân chủ, nên không hoàn toàn hạnh phúc.

 15. Dove says:

  Về biệt thự Sơn Trà, cho đến gần đây, Dove vẫn ko thể hiểu nổi dựa trên cơ sở pháp lý nào mà Thành ủy Đà Nẵng đã ra thông tư, chỉ đạo cơ quan chức năng địa phương cho dỡ bỏ các công trình không phép ở dự án.

  May quá, ông Đinh Đức Cường, Tổng giám đốc công ty CP Biển Tiên Sa đã ra văn bản ký ngày 28/3 gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT và lãnh đạo Đà Nẵng, nhằm giải trình VIỆC XÂY DỰNG 40 ĐẾ MÓNG BIỆT THỰ LÀ ĐÚNG VỚI QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT.

  Ghi chú: Biệt thự Sơn Trà – Thành ủy không cần biết pháp luật ra thông tư dỡ bỏ (ảnh Vnnet)

  Vietnamnet đã thông báo chi tiết 4 nội dung giải trình như sau:

  1) Ngày 17/2/2003, Bộ tư lệnh Quân khu 5 thống nhất chủ trương của TP Đà Nẵng, cho phép đầu tư du lịch biển Tiên Sa thuộc phường Thọ Quang (Sơn Trà) vói tổng diện tích 19,5 ha.

  2) Ngày 2/7/2003, Bộ Quốc phòng có văn bản thống nhất điều chỉnh một phần kế hoạch quốc phòng trên địa bàn và thỏa thuận để công ty triển khai dự án.

  3) Ngày 11/12/2003, TP Đà Nẵng phê duyệt tổng mặt bằng chi tiết 1/500, diện tích 30,35ha. Trước đó, ngày 27/10/2003, Bộ Quốc phòng cũng đã có văn bản báo cáo và đề nghị Thủ tướng quyết định thu hồi 7.008m2 đất quốc phòng do quân chủng Hải quân quản lý giao cho TP Đà Nẵng sử dụng, quy hoạch khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa.

  4) Đến ngày 4/2/2009, Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp giấy phép xây dựng cho công ty Biển Tiên Sa, cho đơn vị được phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án giai đoạn 1.

  Phía công ty còn cho biết:

  Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án được TP Đà Nẵng phê duyệt các hạng mục nhà biệt thự có quy mô 2 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng dưới 500m2. Theo quy định tại điểm e, khoản 2, điều 89 luật Xây dựng 2014: “các công trình nhà ở, nhà biệt thự quy mô 2 tầng, diện tích xây dựng dưới 500m2 thuộc đối tượng miễn giấy phép xây dựng” vì vây công ty đã khởi công các hạng mục theo đúng quy hoạch tổng thể mặt bằng 1/500.

  Nếu đúng vậy, thì theo Dove thì công ty Biển Tiên Sa đã làm đúng pháp luật và bên làm trái pháp luật chính là Thành Ủy Đà Nẵng.

  Thiển nghĩ nhân tiền lệ bà Pak, nên truy tố Thành Ủy Đà Nẵng và xử nghiêm cốt là để cụ thể hóa hành vi “chịu trách nhiệm trước nhân dân” được ghi bằng giấy trắng mực đen tại điều 4 Hiến pháp 2013 và nêu gương tày liếp cho toàn Đảng về sau.

 16. Kts Trần Thanh Vân says:

  Cha mẹ thì bị ám sát.
  Con gái trưởng thì bị tù
  Đời sao khổ thế?
  Tham lam tiền bạc và danh lợi để làm gì?

  • TKO says:

   @ Cụ bà Thanh Vân:

   Bà Tổng thống HQ chỉ có mỗi một mình, không chồng con, vậy tiền bạc, danh lợi có ý nghĩa gì với Bà ấy ạ?

   Tâm huyết của người Cha, sự mất mát, tổn thất của người Mẹ, không muốn cái chết của Cha Mẹ là vô ích, với nỗi khát vọng mang lại điều có ích cho dân, cho đất nước HQ, … lại chẳng đáng để Bà theo đuổi sự nghiệp chính trị ạ?

   • Dove says:

    TKO ko được hỏi cắc cớ lão bà bà!

    Nếu bức xúc thì mang VA ra làm bị bông để thụi. Hắn ta hiền lắm chỉ cười rồi làm thơ thôi.

    • TKO says:

     @ Cụ Dove:

     Dạ, vâng ạ. TKO xin lỗi Lão Bà Bà Thanh Vân nếu TKO đã hỏi cắc cớ.

     Những kẻ tham lam tiền bạc và danh lợi ở VN, nếu biết sợ nhân quả thì đã không tham quá như vậy rồi ạ.

    • VA says:

     VA bị đàn bà Ủn qua Ủn lại như quả bóng trong chân các cầu thủ, nếu thêm TkO thì cũng ko thể bi kịch hơn được nữa anh Dove ạ 😛
     Bi kịch của họ Pak có lẽ giống bi kịch của dòng họ Kennedy, như có 1 lời nguyền bí ẩn nào đó. VA tin là bà Pak trong sạch nhưng bị địch thủ đốn ngã

    • VA says:

     Đàn ông trong nhà Kennedy toàn chết bất đắc kỳ tử

    • Dove says:

     @VA ở Mianma hy vọng dành cho bà Aung San Suu Kyi cũng đang rơi rụng từng ngay. Link:

     https://www.theguardian.com/world/2017/mar/31/aung-san-suu-kyi-myanmars-great-hope-fails-to-live-up-to-expectations

     Đàn ông chúng ta hãy liên hiệp lại để bảo vệ đàn bà khỏi nanh vuốt chính tri.

   • chinook says:

    Tôi cũng có suy nghĩ gần với Chi TKO.

    Thiển nghĩ , tham sân si về mặy tích cực chính là động cơ giúp phát triển và tiến bộ và quyền lự cũng dễ làm người ta say và quá đà.

    Tôi không tin Bà Pak phạm điều gì quá nặng. Nhưng luật là luật và Hàn quốc đương muốn lên phân đoạn cao hơn của văn minh tiến bộ.

  • Hai Cù Nèo says:

   Thì để có nhà biệt thự, có tiền cho con du học. Đơn giản

 17. trungle118 says:

  Bác chủ hang kết luận 1 câu nghe thấy đắng hơn uống thuốc ký ninh ngày xưa. Tổng Thống mà sai 1 phát là nhập kho, Hèn gì các quan nhà ta thà chết chứ không chịu dân chủ đa nguyên và ai bảo các quan nhà ta dốt thì nên đi học lại đi nghe. 🙂

 18. Hai Cù Nèo says:

 19. Thiên Nhân says:

  Một đất nước dân chủ

%d bloggers like this: