Xưng hô làm khổ nhau

Tình đồng chí. Ảnh: Internet

Mình quen anh tây định làm rể ta, anh ấy nhờ mình dạy tiếng Việt để về Việt Nam chào họ hàng. OK, bắt đầu là chào ông, chào bà, chào anh, chào chị, chào em, chào cháu.

Khi nào phải chào ông. Thấy người ta tóc ngắn, không có ti, vòng một đến vòng ba không rõ ràng, đích thị là ông. OK, quá dễ. Chào ông Cua, đúng rồi, học giỏi quá.

Nhưng gặp cu Bin kém 20 tuổi, anh tây hăng hái “Chào ông Bin”. Sai bét bè be, chào cháu Bin chứ.

Bin tóc ngắn, không có vòng nào, chào ông chứ. Đúng, đúng, là ông nhưng là ông bé. Bin là con của bạn thì gọi là cháu. Anh tây bắt đầu loạn.

Thấy chị hàng xóm gốc Việt, chàng niềm nở, em chào bà ạ. Giời ơi, bà nghĩa già lắm rồi, mà vợ chồng cãi nhau xưng bà nghĩa là sắp bỏ nhau, chửi mất gà cũng xưng bà đấy. Hàng xóm còn trẻ nên gọi bằng em vì ít tuổi hơn. Ong đầu tây.

Cứ thế anh ta loạn các loại xưng hô, đáng cụ lại chào em, đáng em lại chào anh, đáng bà lại chào chị. Sau vài tuần học tiếng Việt, anh phải đi bác sỹ thần kinh.

Nhưng vì yêu nàng quá nên chàng quyết tâm về Hà Nội. Đi taxi thấy xe máy lao vù vù, cái đằng trước, cái vòng sau, chiếc đi sát gương, như một ma trận hỗn loạn.

Nhìn lên phố nhà cửa nhấp nhô, cái cao cái thấp, vỉa hè nham nhở, thò ra thụt vào, xe vừa đỗ trước cửa, một bà già tóc bạc như cước ra mắng, xéo chỗ khác cho tao bán hàng, chưa sáng đã ám.

Nghĩ ngợi gì đó, anh ta bảo người yêu, em ơi, chắc là bọn mình không thể đến được với nhau, dù anh rất yêu em. Giao thông hỗn loạn, xây dựng mạnh ai nấy làm, xưng hô đến khổ, sắp đến gặp ông bà, họ hàng mà anh quẫn trí mất.

Tiếng Anh của anh có mỗi hai từ YOU and I, dịch sang tiếng Việt, khi thì anh, khi thì em, lúc lại cụ, lát sau lại bà, cháu, chắt, chút, chít. Phát biểu không phải lo xưng hô nên có nhiều thời gian cho công việc.

Ở Việt Nam thì trên đường tới chỗ họp, thay vì ngó tài liệu để thuộc bài, lại phải hỏi, người mình gặp bao nhiêu tuổi, xưng hô thế nào, mất khá nhiều thời gian để nghĩ gọi người đối thoại thế nào cho đúng, mất hết cả sáng tạo.

Rồi anh kết luận, đất nước này kém phát triển do xưng hô làm khổ mỗi người.

Được cái cô bạn nhanh nhẹn liền bảo, anh yêu ơi, my love, my baby, my honey… là thế này. Nước của em phong phú lắm, tràn trề, phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam, đâu sẽ vào đó.

Có một thời đất nước em đã đổi cách xưng hô cho tiện và còn hơn cả các bạn tiếng Anh. Đó là từ “đồng chí” dùng cho mọi trường hợp.

Trong các cuộc họp luôn là đồng chí, thưa đồng chí S, đồng chí A, có đồng chí X. Đi đường gặp nhau, chào đồng chí thay vì chào anh, chào em, chào cụ, tiện đủ đường.

Trên tivi cũng thế, chào các đồng chí khi mở chương trình và khi kết thúc cũng xin chúc các đồng chí ngủ ngon.

Về nhà con cháu hỏi, đồng chí ăn cơm chưa, khi hỏi ông nội bị lẫn đang nằm trên giường. Ông nội phều phào, đồng chí này chưa ăn, bảy ngày nay đồng chí chưa ỉa.

Lên giường với vợ chồng thì thảo hỏi nhau, đã chùi chân chưa, đã rửa chưa. Chưa ấm chỗ thì một đồng chí nhắc, này đồng chí cài cửa chưa. Lục đục một hồi nhờ đồng chí cởi hộ quần, rồi hai người yêu nhau như hai người đồng chí.

Anh chưa biết nhà thơ Chính Hữu có bài thơ Đồng chí đi vào thi ca Việt Nam

Quê hương anh nước mặn đồng chua 
Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá 
Anh với tôi đôi người xa lạ 
Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau. 
Súng bên súng, đầu sát bên đầu 
Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ 
Đồng chí! 

Đấy, nước em nó hay lắm. Khi cần đơn giản có thể đơn giản hơn tiếng Anh phải dùng hai từ You and I.  Nghe nói, đôi tây ta đã cưới nhau, sống hạnh phúc vì tình đồng chí Mỹ – Việt.

Xưng hô “đồng chí” bị mất đi từ khi hội nhập, sinh ra lễ nghĩa, kiểu phong kiến quay về, đầu óc điên loạn làm cản trở sự phát triển. Nước em có GDP đầu người đứng thứ 129 trong 186 quốc gia và vùng lãnh thổ là có khi do mất đồng chí đấy.

Hang Cua nghĩ thế nào nhỉ? Hay là từ nay nên thay đổi, trong hang xưng hô với nhau bằng đồng chí. Đồng chí Cốt Thép, đồng chí Xang Hứng, đồng chí Hai Cù Nèo, đồng chí bà bà, đồng chí Cà Tím, đồng chí Tịt Tuốt…

Chúc các đồng chí vui cuối tuần.

Đồng chí HM.

95 Responses to Xưng hô làm khổ nhau

 1. […] Hiệu Minh Theo Blog Hiệu Minh […]

 2. Aubergine says:

  Xin khoe cay dogwoods voi cac dong chi Ca Sau, TranVan, TM va Thanh Van. “Nhiep anh gia” khong biet chup hinh.

  • krok says:

   Cám ơn bác, nhà ta có hàng rào gạch ấn tượng quá, thường tôi thấy họ làm bằng gỗ thôi.

   • VA says:

    Quên Lãng – Tặng mụ cà Tím 😀
    Đằng ấy ngồi đấy đã bao lâu
    Ngậm sương đội tuyết nắng sói đầu
    Tìm Cõi Niết-bàn trong quên lãng
    Mơ màng tự hỏi đây là đâu
    Cỏ cây tươi thắm sương lẫm thẫm
    Nhành hoa lơi lả mé ngang đầu
    Ngoài kia thấp thoáng cô nào đấy
    Xuân đã qua chưa, chợt thấy rầu

   • Aubergine says:

    Cảm ơn đồng chí Cá Sấu. Hàng rào gạch do chủ nhà trước xây. Tôi chẳng biết ất giáp gi.

  • TM says:

   Chị Aubergine có cây dogwood ra hoa thích nhé. Cây còn bé nhỉ, chắc là dưới 5 tuổi?

   Năm vừa rồi tôi phải cho đốn 2 cây thông trước nhà vì bị sâu, trồng lại một cây thông thôi, còn chỗ trống trồng cây dogwood màu hồng đậm. Mùa thu nó rụng sạch lá, đến giờ vẫn trơ trọi khẳng khiu, ngày nào cũng ra dò xem, không biết nó còn sống hay không nữa. Cầu trời!

   • Aubergine says:

    Dogwoods rất khó trồng ở Calif. Nhà cô em tôi trồng một cây mầu hồng, tự nhiên lăn đùng ra chết. Cây của tôi đã mười tuổi rồi, mãi không chịu lớn.
    Cay dogwoods dep quanh nam. Mua thu co la do, mua xuan no hoa, ngay ca luc canh tro trui van dep.

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Đẹp quá!
   Cây hoa trắng tinh khiết đang nở hoa bên tượng Phật.
   Cám ơn chị Aubergine
   Còn bức tường gạch này thì ở Hà Nôi cũng có thể có được.
   Đây là bức tường đá ong ở ngôi nhà của chúng tôi ở Hòa Lạc, mầu đỏ sẫm, sẵn lắm, tha hồ mua.
   Chúng tôi xây bức tường đá ong quanh bãi cỏ làm sân bóng cho bọn trẻ nô đùa. Cây leo lên tường gọi là Cây Vẩy ốc và sát tường là Hoa Chuối rừng mầu đỏ rất đẹp

   • Aubergine says:

    Bức tường đá ong đẹp quá. Người xây có gou^t.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Bức tường ở vườn nhà chị Aubergine cũng có thể làm đẹp được.
     Cây Vẩy ốc leo bám vào tường thì tôi không biết ông thợ làm vườn của chị có tìm được không, nhưng cây chuối rừng thì rất dễ kiếm ( ở VN nguồn gốc từ vùng rừng Sa Pa, hiện nay giống cây có khắp nơi )
     Hoa đỏ trên nền lá xanh sẫm rất đẹp, lại là cây chữa các bệnh tim mạch và sỏi thận

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Cũng xin thông báo luôn:
   Nếu đúng theo lịch trình thì tháng 9 sắp tới, thằng út nhà tôi sẽ tới University of Susex ở Brighton ( cách London 20 phút đi tàu ) và sẽ ở đó 4 năm.
   Còn tôi thì sẽ chọn ngày tháng từ biệt bức tường tranh làm bằng đá và gốm ở Tây Hồ dưới đây, để vào Hòa Lạc hàng ngày ngắm bãi cỏ được quây bới bức tường đá ong giản dị ở trên. ( hai nơi cách nhau 40Km )
   Vào đây tôi sẽ đỡ nhớ con và vẫn có điều kiện hành nghề như đã tâm sự với bác Chinook
   Một quyết định lớn nhưng rất thực tiễn, đúng với hoàn cảnh của gia đình mình

   • TranVan says:

    Hoa xuân 2017 :

    • TranVan says:

     Tôi không biết làm vườn, không thích làm vườn , rốt cục cũng phải sắn tay trồng cây, trồng hoa và chăm sóc cây cỏ để làm vui lòng bà vợ.

     Vườn cỏ cứ gần 8- 10 năm là phải nhổ hết cỏ cũ, đào đất , tán nhỏ , thêm phân bón, và rải cỏ mới.

     Đây là lần thứ 5 và có lẽ lần cuối cùng tôi thay thảm cỏ. Cũng may là có máy cầy chạy bằng điện nên công việc cũng không nặng nhọc và không… khó. Cứ cắm điện, bấm nút là máy từ từ tiến tới, đào và chẻ đất cho nhỏ.

     TB : Trước đó tôi đã dùng dấm chua rải đều để tiêu diệt hết rêu và cỏ dại. Dùng dấm là đủ, đễ bảo vệ môi trường.

    • TM says:

     Nhìn vườn hoa đủ màu của bác TranVan mà mê. Năm trước tôi trồng 50 củ tulip ở trước nhà, các chị nai kéo đến túm lên nhá vài cái rồi vất lá liệt trên đất. Năm nay trồng sau nhà vì có rào, nai không vào được, thì các chị thỏ cũng lôi củ lên gặm. Từ 50 củ nay còn được 6 cây tulip. It hôm có hoa sẽ chụp hình. Nghĩ lại mới thấy chung quanh xóm không ai trồng tulip cả, mà mình không “thủng”.

     Hồng mang về một bụi trồng cũng bị nai đến xực tuốt.

     Cũng may các con thú không thích ăn daffodil, hyacinth, iris, mẫu đờn (peony), nên giờ chỉ trông chờ các hoa đó.

     Hoa cúc cũng không hợp khẩu vị với nai và thỏ, nên mùa thu vẫn chưng trước cửa được.

    • Aubergine says:

     Anh TV vừa có khiếu chụp ảnh, vừa biết làm vườn.

     Tôi không có “in-house gardener” vì lão nhà tôi cả ngày lo làm việc nước, nên phó mặc mọi việc cho chị vợ gầy gò ốm yếu! 🙂 Khu tôi ở vừa có nai vừa có gopher (không biết tiếng Pháp là gì) cả ngày đào hầm hố, cây nào có rễ non là các cậu mang về nhậu nhẹt. Mỗi lần trồng cây hết sức vất vả, phải cho cây vào một túi lưới bằng thép để ngừa .

     Tôi sẽ theo anh TV tưới dấm vào cỏ dại.

     Mấy hôm nầy không còn cây nào sắp nở hoa. Đến tháng 6 oleander (tiếng Việt gọi là trúc đào?) mọc ngoai hàng rào sẽ ra hoa đến tháng 11, và cây bằng lăng (crape myrtle) sẽ nở vào tháng 6.

     Bù lại, mấy cây phong Nhật (acer palmatum) đang ra lá đỏ, lá xanh .  .  . Lá mỏng như lụa, và hai cây táo tầu (jujube), apple, cây mận (prune) và hồng ăn quả bắt đâu ra hoa. Thật ra trồng cho vui, mục đích chính là để mấy giặc non và nặc nô đến hái.

    • TM says:

     Ngày xưa tôi ở Cali cũng gặp nạn gopher. Ông xã tôi nhức đầu vì chúng. Có người bàn bỏ chewing gum vào lổ của chúng, nó không thích mùi sẽ bỏ đi, không biết có đúng không.

     Người ta cũng bán một máy nhỏ chạy pin, kêu “zzzzz” khiến lũ gopher nhức óc phải di cư nơi khác.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Nghiệp đời đã gắn với ai thì sẽ đi theo người đó mãi mãi.
     Nếu bác gái thích vườn thì bác TranVan cứ phải có một mảnh vườn xinh xinh dù là nhỏ.
     Mảnh vươn Hoa xuân 2017 đơn sơ có vẻ hoang dã nhưng quá đẹp.
     Nếu lo đến lúc nào đó không muốn làm nữa, thì hãy chuyển sang loại vườn “bán công nghiệp” như thế này. Thi công cũng rẻ mà chăm sóc quá đơn giản

    • TranVan says:

     Cũng may là thỉnh thoảng có mấy đứa cháu nhỏ đến phụ giúp…. tưới cây không cần nước hay đào bới lung tung ! 🙂

    • TranVan says:

     Chừng 10 ngày nữa cỏ kim mới mọc lên :

    • TranVan says:

     Ở bên này, nếu muốn thuê thợ đến làm vườn thì cũng dễ : gọi điện thoại, hẹn ngày là sẽ có người đến với đủ đồ nghề.

     Tôi đã thuê, nhưng chỉ ba lần : đốn cây, trốc rễ, mỗi lần tốn chừng từ 1000 đến 1.500 Ơ. Họ đến, ào ào rồi ra đi, dọn sạch…

     Lần này tôi cũng tính thuê thợ làm lại vườn cỏ , nhưng ba hãng đòi từ 800 đến 1.500 Ơ ; trong khi đó, một mình tôi làm, chỉ cần một buổi chiều là đã xong.

     Để dành tiền… mua máy chụp hình : Sony RX1 hay Q.

    • hugo luu says:

     Bên tôi mấy việc nặng nhọc như sửa nhà ,dọn vườn thuê mấy bạn Ukrajna làm tiền công rất rẻ ,cụ TranVan thuê hãng đến dọn vườn hết 800-1000eu , thuê Ukrajna bên này nhẽ chỉ tốn chừng 100eu

 3. TM says:

  Cha và con, Chụp lén tại hồ Tidal Basin sáng nay.

  • TranVan says:

   Paris, 28/03/2017 :

  • krok says:

   Bác TM thấy hoa có bị ảnh hưởng trận băng giá vừa rồi không?

   • TM says:

    Báo thì bảo 50% cây bị hư hại vì hoa đã hé nở khi tuyết giá đến, 50% những cây còn lại chỉ mới hé nụ nên không sao.

    Tuy nhiên, sáng nay tôi thấy vẫn đẹp như hằng năm, không thấy thua sút chút nào cả bác krok ạ. Chắc vì chỉ thấy những hoa mãn khai, còn những cây bị rụng hoa thì hôm nay đã ra lá rồi.

    • krok says:

     Chúc bác TM chuyến đi vui vẻ.

    • TM says:

     🙂 “Chuyến đi” là 40 phút tàu điện từ nhà ra bờ hồ bác krok ạ. Thủ đô WDC ngày xưa là do Maryland cắt đất nhường cho.

     Năm nay tôi đã định không đi thưởng ngoại, vì nghe nói đã hư hại hết một nửa, nhưng rồi nghĩ lại người ta từ các nơi tốn kém hàng nghìn đến thủ đô chơi mùa hoa anh đào, mình ở ngay đây chẳng lẽ để phí của giời.

     Đi rồi mới thấy đáng công. Từ giờ tâm niệm năm nào cũng phải lên ngắm hoa, cho đến khi nào không còn sức khoẻ để đi nữa.

 4. krok says:

  Bỉ ổi và khốn nạn
  Là đồng chí hôm nay!

  Chạy xe ôm tối ngày
  Xây vi-la hoành tráng

  Thái Bá Tân

  THƯƠNG ÔNG

  Ông phó ban nội chính
  Tỉnh Đăk Lăk, Tây Nguyên,
  Thanh minh ông vất vả
  Đạp xe ôm kiếm tiền

  Mới xây được biệt thự,
  Hai tầng, dăm bảy phòng.
  Mà nay bắt đập bỏ,
  Thì đúng khổ thân ông.

  Nhưng không sao ông ạ.
  Thôi, của đi thay người.
  Mà ông thì giỏi đấy.
  Một tấm gương sáng ngời.

  Một – mấy ai được vậy.
  Từ anh xe ôm quèn
  Thành phó ban nội chính
  Một tỉnh lớn Tây Nguyên.

  Hai – phải khen ông khỏe.
  Đạp xe như người ta,
  Không chỉ kiếm đủ sống,
  Còn xây được vi-la.

  Dẫu không hề quen biết,
  Tôi thương ông thực lòng.
  Muốn hỏi chút kinh nghiệm,
  Ông xem có được không?

  PS
  Lại còn nghe người nói,
  Rằng cả vợ chồng ông
  Sẽ sẵn sàng tự tử
  Để phản đối bất công.

  Ấy chết, đừng làm thế.
  Xin ông chớ cực đoan.
  Người ta đập biệt thư,
  Nhưng vẫn còn chức quan.

  Còn chức thì chắc chắn
  Ông còn kiếm ra tiền.
  Không chỉ mua biệt thự,
  Mà còn mua cả tiên.

  Cùng lắm, nếu mất chức,
  Hãy làm lại từ đầu.
  Chạy xe ôm như trước,
  Rồi lại xây nhà lầu.

 5. hugo luu says:

  Hồi mới qua Đôg âu làm “culi”,gần đoàn tôi có cô người Việt yêu anh kỹ sư người Tiệp ,mọi người hay gọi thân mật là anh Hai ,anh này nói tiếng hay và biết cả một số từ tiếng lóng.
  Một hôm anh cùng cô bạn gái đến chỗ chúng tôi chơi , cả hội rủ nhau ra quán uống bia ,tất cả đều nói chuyện bằng tiếng Việt vói anh Hai ,mọi người thử tài anh bằng cách đố anh phát âm những câu khó như ,buổi tối ,con rể cụ ,ngoắt ngoéo ,ngoằn ngoèo …
  Đang chuyện trò rôm rả một anh quê Hà Nam hỏi :
  -Đố anh Hai biết quê em ở đâu ?
  -Mày dân cầu tõm lạ gì,
  Anh thong thả trả lời làm cả đám ôm bụng cười 🙂

 6. gopsys says:

  Người TQ tại các nước ngoài phần lớn đều ủng hộ chính quyền.Tìm cách bán hàng hóa đè bẹp các nước khác.Kỹ Nghệ TQ tiến triển vượt bực ,thời gian nhanh khoảng 3 lần so với Phương Tây , phần nào nhờ Kiều dân tiếp tay .
  TQ có nhiều thứ tiến bộ nhất TG , xe Express Train 300 km giờ , Super Computer , có thể compete mọi thứ với hàng đầu TG.
  Kiều Dân ta tẩy chay hàng hóa sản xuất trong nước , 1 số người nuôi hận thù qua thế hệ con cái.Những người muốn xây dựng đóng góp cho đất nước hay bị chụp mũ .
  Dù Mỹ là bạn hàng lớn nhất với TQ , và ko xem CSTQ là chủ nghĩa thù địch như năm trước đây.

  • Mike says:

   Toàn những khẳng định sai.

   “Người TQ tại các nước ngoài phần lớn đều ủng hộ chính quyền”. Cơ bản là sai. Người TQ ra ngoài rất nhiều. Có mặt ở các nước cũng rất sớm. Như ở Mỹ thì người TQ đã sang làm đường rầy xe lửa từ thế kỷ 19. Thành phần này hoàn toàn chống đối CQ TQ.

   Phải nói ngược lại là phần lớn người TQ ra ngoài sống một thời gian thì trở nên bất mãn với chính quyền trong nước. Các đồng nghiệp của tôi, nếu sống ở Mỹ 20 năm trở lên, đều ưa tố cáo CQ TQ.

   Có chăng nó nhiều là vì dân TQ quá đông nên chỉ cần một tỉ lệ rất nhỏ ủng hộ CQ cũng đã thấy là nhiều.

   “Kỹ Nghệ TQ tiến triển vượt bực ,thời gian nhanh khoảng 3 lần so với Phương Tây”, chả hiểu kỹ nghệ gì? Phải thành tích làm ô nhiễm môi trường khủng khiếp gấp nhiều lần PT không? Nếu nói là thời gian phát triển tư bản ngắn hơn các nước PT thì đó là điều dễ làm. Nước đi sau bao giờ cũng vậy cả. Nhật nhanh hơn Mỹ. Hàn nhanh hơn Nhật. Nếu so sánh thì TQ phát triển thua Đài Loan.

   Xe lửa TQ không nhanh hơn xe Nhật. Hơn nữa đầu máy + tao xe là của Đức sãn xuất. Hệ đường ray và điều khiển của TQ thì bộc lộ thiếu an toàn và đã từng gây tai nạn.

   Super computer người ta đã làm từ thời tám hoánh. Bây giờ ai có tiền cũng làm được chứ có gì khó đâu. Ở các nước dân chủ, không ai cho chính quyền làm ra cái gì chỉ để cho oai. Người dân sẽ hỏi tính hiệu quả, có đáng đồng tiền bát gạo không.

   Dân số cả tỉ mấy người mà TQ chưa có thương hiệu nào tầm cở toàn cầu. Cạnh tranh cái cốc khô gì với TG đây? Tất cả áo quần, dày dép sãn xuất ở TQ đều do các thương hiệu nước ngoài đặt làm. Samsung, LG, iPhone, …, được sãn xuất một phần ở TQ + với công lắp ráp. Những con chip điện tử có giá trị cao thì sãn xuất ở Nhật, Hàn, Đài Loan, … rồi mang về TQ lắp ráp. Cái iPhone 5S xưa kia xuất xưởng ngay tại cảng ở TQ có giá $200/cái nhưng phần của TQ là công lắp ráp và bao bì thì cũng chỉ được có $7/cái.

   Kiều dân TQ ở Mỹ thì cũng như mọi người khác trên đời này, mua hàng từ TQ là mua từ những thương hiệu của Mỹ. Chứ thương hiệu TQ mang sang thì còn khuya. Kiều dân TQ có tiền thì lại chọn mua hàng sãn xuất từ Italia, Spain, France.

   Hàng VN mang sang có nhiều thứ như nước mắm đâu có sao.

   • TungDao says:

    Còm của anh Mike đáng để suy nghĩ. Anh Mike ở VN không quá 3 ngày sẽ trở thành thế lực thù địch. 😀.
    Thuần về lý nghe qua anh nói có lý nhưng nếu suy xét kỹ sẽ không phải vậy.
    TQ là một lục địa với trên 1,4 tỷ dân. Xuất phát điểm không hơn VN là trên 70% nông nghiệp. Khi một vật có kích thước lớn (dân số, thành phần xã hội, thể chế chính trị, kinh tế, …) thì sức ý rất lớn. VN ta bé tí mà 40 năm qua sự dịch chuyển không qua khỏi tâm lý nhược tiểu. Sự dịch chuyển cơ cấu kinh tế của TQ là thần kỳ. Điều gì đã làm nên kỳ tích đó. Chính là cách mạng của người TQ.
    Vốn FDI của Mỹ và Châu Âu đổ vào TQ cùng công nghệ đã thúc đẩy kinh tế TQ phát triển?. Theo TD đó chưa hẵn là nguyên nhân. GDP TQ hiện nay trên 14 ngàn tỷ USD. Nếu nói TQ chỉ gia công thì GDP kia là số ảo?. Với 10% giá trị gia công, GDP thực sẽ là 1 ngàn 400 tỷ thì TQ rất rất nghèo.
    TQ chủ trương sản xuất hàng hóa giá rẻ không cần thương hiệu với thị trường toàn cầu. TQ đã làm được điều đó khi kinh tế thế giới rơi vào khủng hoảng. Hay không bằng hên. Cơ bản, kinh tế TQ phát triển tương đối bền vững so với các nền kinh tế lớn khác với thời gian dài. Cuộc khủng hoảng chứng khoán và tài chính 2016 vừa qua đang kiểm tra độ bền vững kinh tế TQ và hiện nay dấu hiệu để kinh tế TQ bị khủng hoảng chỉ là bề nổi. Trump có thể thúc đẩy kinh tế TQ rơi vào khủng hoảng nhưng vì lợi ích của Mỹ điều đó chưa chắc sẽ xãy ra.
    VN có dân số thua TQ 15 lần. Nếu GDP VN đạt 1/10 TQ thì VN là một cường quốc nhưng điều đó không biết hết thế kỷ này có mơ được không?.

    Một số liệu tham khảo:
    Việt Nam Cộng Hòa ( South Vietnam) với GDP 223USD/người; là nước có GDP đầu người đứng sau Singapore (395USD), Malaysia (299USD), Philippines (257USD), nhưng nhiều hơn Nam Hàn (155USD), hơn gấp đôi Thailand (101USD), gấp 2,4 lần Trung quốc (92USD), gấp 2,7 lần Ấn độ (84USD), và gấp 3 lần Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (North Vietnam) với chỉ 73USD vào năm 1960 của thế kỷ …20!.

   • gopsys says:

    https://phys.org/news/2016-06-chinese-supercomputer-tops-world-fastest.html
    Thua Anh Mike ,
    Ky Nghe TQ phat trien 70 nam tuong duong duong 200 nam cua TayPhuong
    Kieu dan TQ rat hanh dien su tien bo dat nuoc va ko care of CS

   • Mike says:

    Đắn đo, không biết có nên re-còm vì bài đã qua trang. Để tôi thử coi.

    Bác coi lại cái 14 ngàn tỉ. Tính theo PPP thì hơn, nominal thì thua.

    Khoảng thập kỹ 30 của thế kỹ trước, cha đẻ của phép tính GDP cảnh báo rằng nó sẽ rất dể bị lạm dụng. Thực tế là các chế độ độc tài xài GDP rất khoẻ. Các chính trị gia cũng thích dùng cái này để kể thành tích.

    GDP không tính đến món nợ phải trả khi đi vay. Đi vay tiền xây cầu, cầu sập, đi vay tiếp về xây lại, thì GDP được tính lên gấp đôi vì hai lần xây đó, nhưng hai khoản nợ kia lại không được tính trừ đi vào cái GDP kia.

    GDP của TQ có độ tin cậy thấp. Chẳng nơi nào có cái chuyện định trước sự phát triển (như 6.7%/năm) rồi sau đó báo cáo cũng suýt soát như vậy. Nếu không nguỵ tạo, không bao giờ có chuyện biết trước GDP phát triển sẽ như thế nào.

    Cuộc khủng hoảng kinh tế 2008 ảnh hưởng Mỹ và Euro nặng hơn TQ. Mỹ bơm tiền mấy lần tổng cộng khoảng 2000 tỉ để cứu kinh tế. Cho các hãng xe hơi và ngân hàng vay thì sau này đều thu về đủ, thậm chí còn có lời. Hổ trợ dân vay tiền mua nhà thì nay nhà lên giá, tiền cho vay không bị mất mà dân cũng được hưởng lợi.

    Trái lại TQ bung ra cho vay với số gấp đôi nhưng rất kém hiệu quả. Đổ tiền vào nhà đất, đẫy giá nhà quá xa tầm với của dân, rồi xây ra các thành phố chết, 10 ngàn ngôi nhà, không một bóng người. Cho các ngân hàng vay thì các tay trong đưa tiền ra cho vay chợ đen với phần lời cao hơn. Khi con nợ không trả được, nhiều quan to nhỏ tự sát vì vụ này, và dĩ nhiên ngân hàng mất tiền. Cho các xí nghiệp nhà nước vay để cầm cự sãn xuất thua lỗ càng lúc càng lỗ mà chưa thấy lối ra.

    Các món nợ của TQ tăng nhanh đến chóng mặt mà nguy hiểm hơn là chẳng ai biết nó thực sự là bao nhiêu. Điều đó có nghĩa mọi sự đầu tư đều thuần tuý là đánh bạc. Niềm tin không có, một xáo trộn nhỏ dễ dẫn đến khủng hoảng lớn.

    Nói về tuơng lai, 20 năm nữa, khi TQ nâng cao tiêu chuẩn chất lượng thì các nước khác cũng đã nâng cao hơn. Tuơng lại TQ nằm ở đâu khi robot thay thế nhân công giá rẻ? Từ ít nhất 20 năm trở lại đây, ngành phân phối soán ngôi chủ của ngành sãn xuất. Các hệ thống bán lẽ như Wal Mart, Costco, …, có thể sai khiến nhiều hãng sãn xuất.

    Một TQ với dân số già lão cần nhiều tiền hơn cho y tế. Một nền văn hoá quen tiết kiệm mà mai đây số tiết kiệm ấy bị lạm phát ăn mất, thì bạo loạn xã hội dễ xãy ra.

    Lớp trẻ ở TQ bây giờ không có cái quá khứ cơ cực để mà chịu khó chịu khổ chịu làm việc nặng, lương thấp. Tụi nó đòi hỏi luơng cao hơn, làm việc ít hơn. Hậu quả là không còn nhân công rẻ để đổi chác với nước ngoài.

    Tôi có thể nói rất rất nhiều những vấn nạn ở TQ nhưng dài quá rồi. Chỉ xin tóm tắt là thời dễ kiếm tiền của TQ qua rồi. Giờ là thời khó khăn. Hơn nữa, nếu năm nay kiếm 1000 USD, sang năm kiếm 1500 USD thì coi như phát triễn 50%. Nhưng nếu năm nay kiếm 100 ngàn USD thì để có thể phát triên 50%, sang năm phải kiếm 150 ngàn. Rỏ ràng kiếm thêm 500 thì dễ hơn nhiều kiếm thêm 50 ngàn.

    @ bác gopsys: TQ chưa làm được nhiều thứ cao kỹ như TG. Như tôi đã nói, Hàn Quốc trở thành nước phát triễn nhanh hơn Nhật vì nó đi sau. Đi sau có lợi thế là hưởng nhiều thành quả kỹ thuật của người đi trước. Đó là điều đuơng nhiên. Chẳng hạn, người đi sau không phải mày mò làm cái máy điện toán với chục ngàn bóng đèn mà hoạt động được vài giây. Thay vào đó là có thể mua ngay cái máy tốt hơn gấp ngàn lần mà rẻ hơn cũng gấp ngàn lần. Như memory trước kia 1 byte giá $1. Nay thì 4GB (4 tỉ bytes) giá chỉ mười mấy đô.

  • Văn Mùi says:

   Nhắc đến xe lửa cao tốc của Trung quốc, tôi lại nhớ đến “khởi thuỷ” của nó:

   Vào quãng đầu TK 21, TQ cũng tấp tểnh sang Đức học hỏi. Thời Th.t. Đức Gerthard Schröder (SPD-Xã hội Dân chủ trung tả), Trung quốc đặt hàng một đoàn tầu mẫu do hãng Siemen sản xuất, hẹn sang năm Đức sang ký tiếp.

   “Đến hẹn lại lên”, năm sau, đoàn Đức sang thì được phía Trung quốc hỉ hả thông báo: xin cám ơn các ngài, chúng tôi đã tự sản xuất được rồi, bây giờ ta bàn chuyện khác…làm đoàn Đức “chưng hửng”.

   Đời ai học được hết chữ “ngờ”! “Giời quả báo, ăn cháo cũng gẫy răng”!

   Tưởng cứ thế là “xuôi chèo, mát mái”…ai ngờ vụ tai nạn thảm khốc xảy ra sau đó là do…hệ thống bẻ ghi tự động! Hai đoàn tầu đâm trực diện nhau.

   Qua đó cho thấy: quả thật TQ cũng rất giỏi trong việc làm “hàng nhái cao cấp” (tầu vũ trụ họ còn “nhái” được, thì họ có sá gì thứ khác). Nhưng, như câu chuyện “Mèo dạy Hổ”, còn miếng võ “trèo cao” là mèo lờ lớ lơ (ở đây ví như các con chíp cao cấp).

   Điều đơn giản nhất mà “người trần, mắt thịt” chúng ta thấy được là: thép TQ làm sao so được với thép Đức, thép Nhật!

   • TungDao says:

    Chất lượng sản phẩm hiện nay đã trãi qua các giai đoạn:
    Kỹ thật.
    Kỹ thuật + Công nghệ.
    Công nghệ + Tri Thức. Đây là chất lượng hàng hóa thế kỷ 21.
    Chất lượng hàng hóa TQ không quá 20 năm nữa sẽ là chất lượng toàn cầu. Đây là một thách thức không nhỏ cho các nước trong khu vực trong đó có VN và thế giới.

 7. VA says:

  Đồng chí là đồng chí nào ? 😀

  Ô hô đồng chí Bá Tân
  Làm thơ bá đạo chẳng cần nghĩ xa
  Nghĩa đồng chí rất bao la
  Cùng chung chí hướng rất là thân thương
  Cùng nhau giải phóng quê hương
  Cùng chia gian khổ coi thường hiểm nguy

  Nay hai chữ “đồng chí” bị lạm dụng
  Bởi những kẻ nhân cách chẳng ra gì
  Nào đâu phải lỗi hai chữ đồng chí
  Sao lại chửi quáng quàng thế Bá Tân

  Cùng cổ súy dân chủ
  Phản bác lũ lạm quyền
  Thế cũng là đồng chí
  Xin chớ có huyên thuyên

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Noi gương đồng chí Tập và các đồng chí đàn anh.
   Ta phải tiêu diệt Trinh Xuân Thanh và các “Đồng chí” nào nữa đây?

   “Với hơn 200 quan chức cấp cao “ngã ngựa” kể từ Đại hội XVIII, chiến dịch “đả hổ” của Tập Cận Bình được cho có “quy mô lớn nhất với cục diện phức tạp nhất trong lịch sử Trung Quốc”.
   Ngày 21/11, website của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) đăng tải bài viết “Nghiêm trị bắt đầu từ cán bộ cấp cao”, trong đó tiết lộ, từ Đại hội Khóa XVIII của đảng Cộng sản Trung Quốc (năm 2012) đến nay đã có hơn 200 cán bộ cấp cao bị xử lý.
   Tuy nhiên, theo giới quan sát, số liệu của CCDI có sự chênh lệch với con số hơn 170 quan chức cấp cao “ngã ngựa” do chính phủ nước này công bố trước đó.
   Và theo thống kê chưa đầy đủ, số lượng quan chức cấp cao bị điều tra từ Đại hội XVIII đến nay còn nhiều hơn cả tổng số cán bộ cấp cao “ngã ngựa” trong vòng 63 năm kể từ khi nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa thành lập (từ năm 1949 – đến trước Đại hội XVIII) cộng lại.
   Đây có thể được gọi là “chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn nhất, liên quan đến nhiều quan chức cấp cao nhất và có cục diện phức tạp nhất trong lịch sử Trung Quốc”.

  • krok says:

   “Đồng chí” thời trước khác thời nay.
   Hồi đó có thể đúng có thể sai, có thể yêu có thể ghét.
   Nhưng không ai khinh.

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Không hẳn thế đâu Krok ơi.
    Dưới đây là một chút ký ức về chông tôi khi anh ấy mất, cách đây 5 năm

    “Anh là người con út sinh trưởng trong một gia đình đông con nhưng hiếu học. Các chị gái chị dâu đều là giáo viên. Các anh trai, anh rể đều tham gia kháng chiến chống Pháp từ năm 1946 và có người đã lên đến cấp tướng. Cả gia đình sống trong sạch, tận tụy trong công việc.

    Đó là những tấm gương tốt để anh noi theo.

    Bản thân anh đã tham gia quân ngũ, đã đi dạy học và ba năm liền là chiến sĩ thi đua, rồi trở thành Đảng viên khóa Mồng sáu Tháng Giêng (1961), anh đã đi làm báo, đi học đại học và được đào tạo tại nhiều nước về ngôn ngữ và về kinh tế: ở Vương quốc Anh, ở Nhật, ở Hà Lan…Sau hơn 30 năm làm kinh tế đối ngoại ở Uỷ Ban Kế hoạch Nhà nước, ở Văn phòng Chính phủ, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Uỷ Ban QGDS & KHHGĐ, được đặt chân đến khoảng 40 nước phi xã hội chủ nghĩa, để đi vay và đi xin viện trợ.

    Năm 1985, anh đã được Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme mời đến nhà riêng ăn cơm chiều, để thể hiện lòng hiếu khách, vợ chồng Thủ tướng vào bếp tự làm thức ăn đãi khách. Anh dần dần hiểu ra: “Xã hội Tư bản giãy chết không xấu như báo chí đã tuyên truyền và con người trong xã hội giãy chết đó thì thật tốt bụng, thông minh, cần cù và chân tình, chứ không hời hợt, kênh kiệu, giả tạo và sẵn sàng phản bạn như một số “đồng chí” mà anh đã cộng tác”.

    Đầu năm 2000, anh quyết định xin về hưu và sau khi nhận huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, anh lặng lẽ cất bộ hồ sơ Đảng tịch đó đi, không giao nộp cho địa phương, coi đó là một kỷ niệm thời trẻ mà anh không muốn nhắc tới nữa.

    Kể từ ngày đó, anh chính thức tự “khai trừ” mình ra khỏi Đảng”

    • krok says:

     Thật xót xa, bao nhiêu hy sinh cống hiến của cả dân tộc, kết cục chỉ mấy kẻ khốn nạn ăn cắp và phá hết.

 8. Văn Mùi says:

  Các bác cứ nói thế nào ấy, chứ nhiều người nước ngoài nói tiếng Việt chẳng mấy khó khăn.

  • Văn Mùi says:

   Định giới thiệu với các bác một trích đoạn video trên facebook, trong đó, một ông người Pháp trạc “lục tuần” nói tiếng Việt “như gió”, chả ngọng nghịu gì. Tiếc quá.

   Tôi cũng từng quen biết vài “hàng binh” người Đức trong đội quân lê-dương Pháp sang Việt nam, sau 1954 ở lại miền Bắc VN. Họ nói tiếng Việt khá chuẩn, khẩu ngữ tuỳ vùng miền, nơi họ tiếp xúc lần đầu với tiếng Việt. Khi chiến tranh nổ ra ở miền Bắc (1964), họ hồi hương dần, mang theo cả vợ Việt và các con về nước.

   Ngày nay, do mối quan hệ rộng rãi của người Việt trên thế giới, nhiều thanh niên nước sở tại (Mỹ, Đức,…) cũng ham mê học tiếng Việt của các bạn Việt nam. Họ cũng rất háo hức sang Việt nam du lịch, làm công tác thiện nguyện…

   Nhận xét của tôi: Trừ những người học hành “hàn lâm” phục vụ cho công việc (nghiên cứu, phiên dịch…), người nước ngoài say mê tiếng Việt đơn giản vì họ thích tìm hiểu. Có người biết đến bốn, năm ngoại ngữ, nay học thêm tiếng Việt…như chơi, hiệu quả khá cao, nhất là nói, đọc (viết khó hơn một chút).

   Theo chiều ngược lại, tôi thấy người Việt thế hệ tôi học ngoại ngữ vất vả hơn. Có lẽ do ngại giao tiếp nên phần lớn đọc hiểu khá hơn nói. Đặc biệt âm mũi, âm gió “suỵt soạt”…không chuẩn. Cũng may, thế hệ các cháu sinh ra ở nước ngoài không mắc lỗi này. Nhưng chúng lại trở nên “ngớ ngẩn” với “phong ba, báo táp” của ngữ pháp tiếng Việt.

  • hugo luu says:

   Bác Văn Mùi muốn nói tới ông này :

   Chuyện ông này kể nghe buồn cười mà cũng thâm thúy phết 🙂

   • Văn Mùi says:

    Không phải ông này, bác Hugo ạ. “Ông Pháp” của tôi không kể chuyện tiếu lâm. Có tiếng “đế” đàng sau, hỏi câu nào, ông giải nghĩa rành mạch câu đó, lại dịch ngược ra tiếng Pháp ngay lập tức. Khung cảnh là căn bếp hộ gia đình.

    Qua mấy trích đoạn video này, tôi thấy cũng vui.

    “Ở nhà nhất mẹ nhì con,
    Ra đường lắm kẻ còn giòn hơn ta”.

 9. gopsys says:

  Mỗi QG có điểm mạnh yếu ,Tinhf Dong chi cung the .
  TQ bây giờ đang vươn lên , từ bottom lên hàng top Thế giới. TQ ko có nạn Cờ đỏ cờ vàng. Tương đối biết đoàn kết , cùng nhau xóa bỏ cách biệt. hận thù , dù ở trong hay ngoài nước.
  Còn phe ta? Chia rẽ đến bao giờ? Phe Thắng cầm quyền, hành dân khốn khổ. Phe Thua chạy sang được nước ngoài , ko nguôi hận thù , tìm mọi phương cách phá bỉnh?
  Chỉ có người dân VN thiêt thòi. Sức ép của TQ có hiệu quả hơn với VN.

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Sai rồi.
   Trung Quốc hận thù dân tộc và Vùng Miền vô cùng khốc liệt.
   – Hong Kong và Ma Cao có hàng trăm năm là “nhượng địa” của UK, họ đã quen lối sống của người Châu Âu, không thể nào hòa hợp với Lục địa ăn lông ở lỗ được.
   – Đài Loan phần đông là dân quý tộc từ lục địa chạy ra đảo từ 1949, đã có lúc vì nhớ quê hương, họ cũng định bắt tay với Tàu cộng nhưng sau khi bà Thái Anh Văn nổi lên, họ lại tuyệt giao rồi.
   – Tây Tạng Tân Cương vốn dĩ là các quốc gia độc lập, đến nay không những bị trở thành “Đất Hán Hoa” mà họ còn bị tàn sát tiêu diệt khốc liệt.
   – Các Thành phố công nghiệp giầu có ở phía Nam Trường Giang ( như Thượng Hải, Quảng Châu, Trùng Khánh ) luôn luôn có xu hướng nổi dậy độc lập về kinh tế và chính trị.
   Tóm lại TQ luôn luôn có xu hướng chia rẽ xa lìa thống trị của Bắc Kinh .

   • Nguyen An says:

    HongKong và Macau từng là nhượng địa của phương Tây. Macau là nhượng địa của Bồ đào nha từ thế kỷ 16 nhưng dân số rất ít. Còn Hongkong đông dân nhưng diện tích nhỏ từng là cửa ngõ của Trung quốc trong quan hệ thương mại kinh tế với thế giới. Hongkong là trung tâm tài chính, từng làm mưa làm gió với các series phim võ thuật nổi tiếng châu Á.
    Số dân của Hongkong và Macau chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong đất nước đông dân nhất thế giới này.

    Các đô thị lớn của Trung quốc như Trùng Khánh, Thượng Hải, Thiên tân, các tỉnh duyên hải như Phúc Kiến, Chiết Giang, Quảng đông có tỷ lệ đóng góp GDP cao cho nền kinh tế. Các tỉnh thành này cũng đông dân cư. Lãnh đạo Trung quốc đều được chọn từ các địa phương này.

    Lịch sử Trung quốc chứng kiến nhiều giai đoạn chia rẽ, cát cứ, từ thời Xuân Thu Chiến quốc, Tam quốc, Nam Bắc triều, Ngũ đại Thập quốc, Nam Tống – Kim – Tây Hạ. Các bộ tộc ngoài phía ngoài Trường thành đã từng tấn công Trung quốc thiết lập các nhà nước của họ (Bắc Ngụy của nhà Thác bạt thời Nam Bắc triều, Liêu quốc, Kim quốc và kết thúc là quân Mông cổ thống nhất Trung quốc thế kỷ 13.

    Trong quá khứ, thế kỷ 18 Trung quốc cũng từng là quốc gia thịnh vượng nhờ sản lượng nông nghiệp cao, xuất khẩu nhiều đồ sứ, tơ lụa nhưng sau đó suy vong và bị các nước phương Tây đè nén bắt ký nhiều hiệp ước bất bình đẳng.

    Sự thay đổi chế độ chính trị của Trung quốc chỉ phụ thuộc vào mâu thuẫn bên trong và biến cố xảy ra khi giot nước tràn ly. Cách mạng Tân Hợi là một ví dụ.

    Trong lịch sử thế giới năm 1914, vụ ám sát hoàng thân đế quốc Áo đã châm ngòi cho cuộc chiến tranh thế giới đầu tiên, thay đổi lịch sử nhiều nước châu Âu.

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Trung Quốc?
   Một QUẺ CHẤN chia cắt bởi sông Trường Giang và sông Hoàng Hà.
   Trung Quốc không thể duy trì tình trạng này lâu dài được, phải chia ra ít nhất là 5 quốc gia

 10. HỒ THƠM1 says:

  THƯ GIÃN TRUYỆN CỔ TÂN TRANG

  NGU CHI KHÔNG… DỌN NÚI SƠN TRÀ 😛

  Ở Quảng Đà có quả núi nhỏ tục gọi Núi Sơn Trà to bảy trăm dặm, cao muôn thước, cây cối rậm rịt, đi lại khó khăn nhưng có loài vọc Chà vá rất hiếm, của quý trong muôn loài.
  Có ông lão tên là Ngu Chi Không cháu đời thứ 8 của Ngu Công bên Tàu, cháu ngoại 3 đời Biển Tiên Sa, tuổi đã chín mươi.
  Ngu Chi Không thấy núi Sơn Trà là mảnh đất có cơ hội làm ăn lớn, nếu nhanh chân chớp thời cơ sẽ trúng đậm giàu to . Một hôm cụ họp cả vợ con, người nhà lại bàn rằng:
  – Ta muốn cùng lũ ngươi ra sức bạt phẳng quả núi này để làm du lịt, một vốn trăm lời thì có nên không?
  Ai nấy đều thuận. Chỉ có mụ vợ ngần ngại, hỏi vặn rằng:
  – Sức ông không băm nổi một cái gò, thì làm thế nào băm được quả núi? Mà dù ông có sức băm được nữa, thì cây cối, đất đá đem đổ đi đâu? Núi đồi, sông suối, đất đai là giang sơn của toàn dân, ai cho phép?
  Ngu Chi Không cười ruồi:
  – Khuân đổ ra hết biển Đông. Đương nhiên là phải xin phép các cụ rồi. Xứ này là xứ…”chạy”. Có tiền vừa làm vừa chạy ắt thành công!.
  Hôm sau, Ngu Chi Không đem con cháu cùng cả họ ra phá núi, kẻ chặt cây, người đào đất, kẻ xe ủi, người xe xúc, hết ngày này sang tháng khác.
  Một hôm có một ông lão đánh cá, tên là Trí Tệ thấy vậy, cười Ngu Chi Không mà can rằng:
  – Sao khờ dại vậy! Mình thì tuổi tác, núi thì cao lớn, phá thế nào nổi!
  Ngu Chi Không nhếch mép cười khì nói:
  – Ngươi thì biết đếch gì. Có tiền lại biết “chạy” thì việc gì cũng phải được. Không có việc gì khó, chỉ sợ tiền không nhiều, băm núi và lấn biển, quyết chí sẽ thành công. Trước mắt ta mua, “Xin phép” rồi để đó, rồi cứ từ từ mà băm dần, đổ móng đúc trụ…Ta già, ta chết, đã có con ta. Hết đời con ta, đã có cháu ta, hết đời cháu ta đã có chắt ta, con con cháu cháu sinh hạ vô cùng mà núi Sơn Trà thì bao giờ cũng vậy, lo gì không băm nổi. Bây giờ đập 40 trụ móng, sang năm ta đổ 80 trụ, hi hi…
  Trí Tệ nghe nói, nín lặng, không dám trả lời, bỏ đi câu cá rồi về kể cho vợ nghe.
  Sau này Sơn Trà có khu du lịt nổi tiếng, khách thập phương đổ về đông nghịt là nhờ có Ngu Chi Không … dọn núi Sơn Trà!. Hà hà…!!!

 11. Hoàng says:

  Đồng chí yếu sinh lý……… phỏng theo sát thủ đầu mưng mủ

 12. krok says:

  Thái Bá Tân

  ĐỒNG CHÍ MUGABE

  Có đồng chí Chavet,
  Vê-nê-zu-ê-la,
  Tớn lên làm cách mạng,
  Bắt chước theo Cu Ba.

  Và rồi, rụp một cái,
  Từ một nước cực giàu
  Thành nước cực nghèo đói,
  Dù ngồi trên núi dầu.

  Bệnh viện không có thuốc.
  Các cửa hàng trống không.
  Lạm phát nhất thế giới.
  Giấy chùi đít cũng không.

  Lại thêm đồng chí nữa,
  Đồng chí Mugabe.
  Mấy mươi năm tận diệt
  Đất nước Zimbabwe.

  Là chiến sĩ Mác-xít,
  Chui lủi trong rừng xanh,
  Đồng chí làm cách mạng
  Lật đổ thực dân Anh.

  Đất nước của đồng chí
  Vốn là rổ bánh mì
  Của cả một châu lục,
  Nay thì chẳng còn gì.

  Đồng tiền cũng chẳng có.
  Lạm phát tỉ tỉ lần.
  Một phần tư dân số
  Sống bằng nghề xin ăn.

  Còn bản thân đồng chí,
  Chín ba tuổi, chưa già,
  Tổ chức lễ sinh nhật
  Tốn hàng triệu đô-la.

  Vì chưa già, đồng chi,
  Cầm quyền bốn mươi năm,
  Muốn phục vụ cách mạng
  Cho đến tuổi một trăm.

  Còn nhiều đồng chí khác –
  Đồng chí Ủn Triều Tiên,
  Đồng chí bạn Pol Pot…
  Toàn những đồng chí điên.

  Tiên sư nó, thế đấy.
  Đã kiểm chứng nhiều lần:
  Ở đâu có đồng chí
  Là khốn khổ thằng dân.

  • gopsys says:

   how about TQ , ? 2 nd of the world ?

   • TC Bình says:

    Như đồng chí “đại tốt”
    Tức đồng chí Mao nhà
    Xâm lược năm bẩy chín
    Cướp quần đảo Hoàng Sa

 13. krok says:

  Võ Trung Hiếu

  NGÀY NÓI DỐI

  Có cần thêm một ngày Cá tháng Tư ?
  Cứ như những trang báo thơm tho ngoài kia nói toàn sự thật
  Cứ như những báo cáo, thống kê thường nghe chỉ toàn minh bạch
  Cứ như sách giáo khoa dạy toàn những điều chân lý nhất
  Cứ như kết quả các kỳ thi là hoàn toàn chính xác
  Cứ như ai được đúc tượng thì nghiễm nhiên là vĩ nhân để lại những lời vàng ngọc
  Cứ như lãnh tụ hay hoàng đế thì không bao giờ sai
  Cứ như những gì đang ra rả trên ti-vi hay leo lẻo trên đài
  Là đang đúng, đã đúng và sẽ đúng
  Cứ như nói dối là điều khó lắm
  Cứ như nói thật là điều đương nhiên

  Thế giới này sở dĩ đảo điên
  Vì lời nói dối lặp đi lặp lại rất nhiều lần thì bỗng một ngày chỉn chu đứng thẳng thành sự thật
  Vì cáo và cá sấu sẵn sàng rơi nước mắt
  Vì lương tâm không còn răng
  Vì chú Cuội sau khi trốn khỏi cung Hằng
  Đã sinh đẻ biết bao là hậu duệ
  Vì sự mất mùa kinh niên của tự trọng và liêm sỷ
  Vì sự thật mất lòng
  Vì nói thật có khi thành trăn trối
  Và cũng nhiều khi nói thật chả ai thèm nghe …

  Nói dối không chỉ là thói quen mà còn thành cả một nghề
  Có trường lớp đào tạo những bậc thầy nói dối
  Nói dối cả đời mà không hề lo phải tội
  Nói dối mang tầm vĩ mô và nhân văn

  Đến hẹn lại lên
  Cá tháng Tư cũng chẳng khác ngày thường
  Cũng phọt phẹt dối nhau khắp xóm ngõ phố phường
  Bạn cứ thử thêm một lần chơi trò nói dối
  Hàng triệu con người đang chen chúc lao đi rất vội
  Xem có ai còn cười nổi không

  1.4.2013

  VTH

 14. Vu Khoa says:

  Ở Sài Gòn, sau ngày 30/4, mẩu đối thoại nghe được giữa hai người, một thanh niên quần loe và một cán bộ mặc áo quần bộ đội:
  – Xin kính chào đồng chí.
  – Ai đồng chí với anh?
  Anh thanh niên nghe vậy vội vã lái xe chạy mất.

 15. TranVan says:

  01/04/2017, tin đăng trên ĐCV :
  TXT vừa mới bị bắt tại BaLan…..

  ĐCV…. Đàn Chim Vịt ! ::)

 16. VA says:

  NGON TUYỆT CÚ MÈO: Cú pháp là quy tắc kết hợp từ, nhóm từ thành các kết cấu biểu đạt nghĩa trong các câu ở ngôn ngữ tự nhiên. Tuyệt = đạt ngưỡng. NGON TUYỆT CÚ MÈO ý khen sự kết hợp đạt ngưỡng, thường có ý khen, đỉnh của đỉnh, maximum.
  Chữ mèo thêm thắt vào theo thói quen của người Việt, thuận miệng, chả liên quan đến con cú Mèo 😀
  Tuyệt cái con … Cú mèo.
  Vợ chồng nhà nọ làm lụng vất vả đặt lưng lên giường là ngáy khò khò. đầu hồi nhà có con Cú mèo ở đâu đến làm tổ, cứ hơn canh giờ là nó lại kêu lên eng éc.
  Mỗi lần thế là hai vợ chồng lại dậy làm một cái. Mỗi đêm con cú mèo đều đặn kêu lên 3 lần, vợ chồng nhà nọ cũng dậy làm 3 lần. Hôm sau lại dậy đi làm quần quật.
  Một lần làm hơi lâu cô vợ hỏi: Tuyệt ko anh?
  Đúng lúc ấy con cú mèo phải gió đã lại kêu lên éc, anh chồng gắt: Tuyệt cái con … Cú mèo.
  Cô vợ mang chuyện tám với chúng bạn thành câu cửa miệng TUYỆT CÚ MÈO

 17. krok says:

  Đề nghị kiểm tra trình độ và tâm thần của đc nào đề xuất nhé.
  Đúng chỉ có các đc mới sản xuất ra được những ý tưởng cao đẹp thế này.
  Tin ngày 1/4 nhưng không phải cá tháng tư nhé!

  http://www.phapluatso.com/quy-dinh-phu-nu-33-tuoi-tro-len-se-khong-duoc-phep-mang-thai.html

  Mới đây, Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình TP HCM vừa đề xuất với UBND thành phố về việc tất cả đôi lứa trước khi làm thủ tục đăng ký kết hôn buộc phải khám sức khỏe cả vợ lẫn chồng nhằm tránh những bệnh có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc về sau.

  Ngoài đề xuất đó, Chi cục còn đề nghị quy định về độ tuổi của phụ nữ mang thai không được quá 33. Người hiếm muộn phải thụ tinh nhân tạo cũng chỉ mang số lượng thai tối đa là 2.

 18. hahien says:

  Nhân đọc entry này tui lại nhớ có lần đến nhà một anh bạn chơi, chỉ có chị vợ ở nhà, tui hỏi anh đi đâu, vợ anh bảo lão chồng nhà em đưa các đồng chí ra phường tiêm rồi. Tui ngạc nhiên hỏi các đồng chí nào, sao lại phải đưa đi tiêm? Chị bảo đi tiêm phòng dại. Hóa ra là anh đưa… chó đi tiêm. Anh nuôi 3 con chó, vợ chồng anh thường gọi chúng là “đồng chí Vàng”, “đồng chí Đen” và “đồng chí Vện” tương ứng với màu lông của từng “đồng chí”. Họ gọi thế một cách rất tự nhiên và vô tư nên tui nghĩ đó chỉ là cách gọi quen miệng để thể hiện sự yêu quý đối với các “đồng chí” ấy chứ không có ý lồng chuyện gì to tát vào.

  Cụm từ “đồng chí” ngày xưa có hàm ý về chính trị. Còn bây giờ nó cũng được sử dụng trong nhiều tình huống dân giã, “phi chính trị hóa” rồi. 🙂

 19. awa says:

  Có chuyện về Tong zhi .Thầy X.Đề ( dạy VH cổ Trung Quốc ) ngày xưa có dạy bổ túc văn hóa cho các sĩ quan quân đội VNDCCH , các sĩ quan này không chịu gọi bằng thầy mà gọi là Tong zhi .Nhân lúc giải lao nói chuyện vui vẻ ,thầy có hỏi vui là sao các anh khhông gọi tôi là thầy ? Thì được ttrả lời chúng tôi chỉ có 2 người thầy thôi ( 1 người Nga , 1 người Việt Nam, ………..)còn tôi và Tongzhi mỗi người được ……. phân công nhiệm vụ khác nnhau .

 20. Dove says:

  Hôm nay, Dân trí đưa tin:

  “Đại sứ Ted Osius đánh giá cao vai trò nước chủ nhà của Việt Nam trong việc tổ chức Hội nghị APEC 2017, đặc biệt là những thành công vừa qua tại Hội nghị quan chức cấp cao lần thứ nhất tại Nha Trang; cho biết Tổng thống Donald Trump đang xem xét tích cực việc tham dự Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25.”

  Link: http://dantri.com.vn/chinh-tri/tong-thong-donald-trump-gui-thu-cho-chu-tich-nuoc-viet-nam-thuc-day-tang-cuong-hop-tac-2017040115283752.htm

  Ko bết có phải đó là cá tháng 4 hay ko?

 21. HỒ THƠM1 says:

  Nhân lão Cua nói chuyện…”Xưng hô làm khổ nhau” tui nhớ chuyện …nói tiếng Việt…làm khổ nhau không kém!
  Chuyện như ri:
  Ông bạn Việt kiều của tui đưa ông bạn Mỹ về quê để giới thiệu đất nước CHXHCN Việt Nam anh hùng ta. Ông bạn Mỹ luôn tìm tòi học hỏi về ngôn ngữ và ẩm thực Việt Nam.

  Một bữa tám cụ dẫn nhau đi vào quán “Bánh tráng thịt heo (lợn)’ nổi tiếng ở ĐN.

  Đến quán ăn, ông Mỹ hồ hởi phấn khởi đến gần cô chủ quán xinh đẹp, ngồn ngộn như mụ …Lý Nhã Kỳ để biểu diễn tài năng tiếng Việt:
  – Hế lô! Lam ơn ban cho chúng toi tam dia thit lôn!
  “Mụ Lý Nhã Kỳ” vừa nghe xong đã tự diễn biến tự chuyển hóa sang…sốc, nhưng sau một lúc ổn định tinh thần, mụ cũng không vừa:
  – Lóc hết tui cũng chỉ đủ sáu dĩa đầy, lấy đâu ra tám dĩa cho đủ!!??
  Đồng chí Mỹ:
  – Quần em to lăm mà! Sao không đu đưoc? ( Quán em to lắm mà, sao không đủ được!?)

  Thấy mặt “Mụ Lý Nhã Kỳ” chuyển từ đỏ sang …xanh, cả bọn liền ùa vào…giải cứu cho đồng chí Mỹ. May đã không có án mạng xảy ra.!!! 😛

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Trong kênh phim Việt “Chàng rể ngoại quốc” có đoạn kể một anh người Mỹ học khoa “Việt Nam học” tình nguyện đến VN để nghiên cứu thực tế.
   Anh cháng nói tiếng Việt khá sõi, được dân trong vùng gọi thân mật là “Mai Cồ” ( chắc tên anh ta là Michael? )
   Ngoài việc sinh hoạt ăn uống kiểu Miền Tây, để biết tập quán văn hóa VN, Mai Cồ còn mở lớp dậy tiếng Anh.
   Một hôm có một ông lão hỏi:
   – “Con gái tôi sắp đưa chồng từ bên Mỹ về, tôi định khoe với thằng một món ăn NGON TUYỆT CÚ MÈO. Vây tôi phải dịch tuyệt cú mèo như thế nào?”

   Nhà Việt Nam học luống cuống bèn khất lần sau trả lời.
   Anh ta về nhà hỏi ông chủ nhà và cũng là bố vợ sau này:
   – “Ngon tuyệt cú mèo là gi?”
   Ông bố vợ tương lai nói:
   – “Ngon tuyệt cú mèo là ngon đến mức con cú cũng thích và con mèo cũng thích”
   Hết vở

  • TM says:

   Ông nhà tôi ngày xưa thích ăn chả giò. Đi đâu ông cũng khoe vợ mình làm món “chó già” ngon nhất trên đời. Thật là nguy hiểm!

 22. Awa says:

  Xin còm tiếp vụ ST Đà Nẵng dù hơi lạc đề ở đây .
  Theo điều 89 luật XD 2014 , khoản 2 ,điểm d.
  d) Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình;
  e) Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
  Dù cho áp điểm d hay e của điều 89 thì tất cả dự án của BTS đều sai khi không xin phép xây dựng khu du lịch có 40 biệt thự , cái sai này nhiều mặt .

  Thứ nhất : Ngay trong văn bản số 17/CVGT-BTS ngày 28/3 gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ TN-MT, Thành ủy Đà Nẵng và UBND TP Đà Nẵng giải trình quá trình triển khai thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa cũng không cũng thừa biết là không thể áp điểm d để khiếu nại ,mà họ chỉ áp điểm e ,và họ cố tình hiểu nhà ở ,công trình nhà ở thành công trình khu du lịch .
  Thứ 2: trong phần bênh vực BTS chỉ thấy ngừời còm nhăm nhe là BTS và T.U ĐN sai ,chứ không có nói đến việc kiện ra tòa như còm thứ 2 .Vì ra tòa là dựa vào luật mà xử , nếu theo the rule òf law thì BTS vẫn sai luôn .
  Thứ 3 : Việc BTS kiện vụ này ra tòa là không bao giờ xảy ra ở đây , nó có thể xảy ra ở Hàn Quốc hay nước nào khác kìa chứ cũng không xảy ra ở Tung Của .
  Thứ 4: Nếu áp điểm d ,khoản 2 ,điều 89 thì không đúng luôn . Dù đây là công trình ngoài đô thị ,được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng đây là khu vục nằm trong vùng an ninh quốc phòng và bảo tồn hệ sinh thái và môi trường được phân ra làm kinh tế du lịch .Vậy ko được xây dựng nếu ko xin giấy phép xây dựng , ko làm DTM và cũng như ý kiến của BQP .
  Thứ 5 : Thủ tướng chính phủ yêu cầu kiểm tra báo cáo TT CP sau khi có công văn TTCP năm 2016 về việc qui hoạch lại tầm nhìn phát triển 2025 đến 2050 , thế nhưng Đà Nẵng im vụ này ?

  • Dove says:

   Vớ vẩn.

   Công ty BTS đã trình rõ là quy hoạch quốc phòng đã được điều chỉnh và Bộ chỉ huy QS đã cắt đất quốc phòng do hải quân quản lý giao cho họ.

   Còn thực tế của các vụ Bauxit và Formosa thì cho thấy rõ là đánh giá tác động môi trường của VN nói nhẹ ra là đồ vứt đi.

   Mà đúng là vứt đi thật, Dove từng tham gia nghiệm thu dự án “Cảng dầu quốc tế ngoại quan”, đảo Mỹ Giang, vịnh Vân Phong. Sau khi nghe mấy tay chuyên viên đánh giá tác động môi trường của Bộ TNMT nói hưu nói vượn, đã hỏi thẳng: hãy chỉ rõ nhà đầu tư Singapore sẽ bố trí cầu cảng ở đâu. Chỉ sai bét, có nghĩa là chả biết gì về kỹ thuật cảng.

   Hơn nữa, nếu đánh giá tác động môi trường là bất lợi thì ko có nghĩa là bác bỏ dự án, mà phải “đánh giá tác động môi trường chiến lược”. Nói cho dễ hiểu tức là chỉ ra những thiếu sót và biện pháp điều chỉnh để giảm nhẹ tác động có hại.

   Chả hiểu UBND đã tiến hành đánh giá môi trường chiến lược hay chưa hay là chỉ nghe truyền thông và phe nhóm trong Thành Ủy ĐN tán hưu tán vượn rồi ra chỉ thị trái luật.

   Vậy theo thông tin trên báo thì Dove đề nghị đưa Thành Ủy ra tòa là đúng hiến pháp và pháp luật. Những điểm nếu và chưa rõ như đã nêu thì tòa có trách nhiệm làm rõ.

   • chinook says:

    Phải chăng “đánh giá tác động môi trường chiến lược” là chìa khóa vạn năng để mở mọi cửa.

    Tòa án với cách tổ chức và cán bộ hiện nay có khả năng chống lại được ‘chìa khóa’ này và điệu sáo của Obama giấy phụ họa không ?

    • Dove says:

     “Đánh giá tác động môi trường chiến lược” là hoạt động bắt buộc ở các nước văn minh và được tiến hành độc lập với “đánh giá tác động MT” thường là do chủ đầu tư bỏ tiền ra thuê người thực hiện nên có thể ko khách quan.

     Ví dụ: “giải tỏa vỉa hè” là do UBND chủ trương nên họ đánh giá tác động môi trường là tích cực. Nếu vụ này thuê Dove đánh giá tác động môi trường chiến lược thì hắn ta sẽ xoáy vào việc người dân bị mất công ăn việc làm và biện pháp giảm nhẹ ra sao.

     Thực tế VN mà Dove đã gặp thì đánh giá tác động môi trường chiến lược chỉ là đồ ba phải.

   • awa says:

    Chúng ta tranh luận chứ không phải chửi nhau nhé , già 2 thứ tóc trên đầu thân mang TS trí thức nhưng xin lỗi tranh luận kiểu vô học chửi ai vớ vẩn ?
    Có thể bọn ĐTM ất ơ đi chăng nữa nhưng vấn đề là thật sự phải có ,vì đó là cần thiết trong qui trình các công trình có liên quan đến vấn đề môi trường và là qui định của pháp luật .Không thể vô thiên vô pháp như thế , tạo ra tiền lệ xấu là bất chấp môi trường như thế nào .
    Còn việc bọn đánh giá môi trường là do chính quyền không nghiêm trị kẻ vì tiền hoặc sử dụng kẻ bất tài , vì vậy cần tiếng nói phản biện và công khai minh bạch các dự án . Tiếc là tất cả mọi thứ ở trên không xảy ra và câu hỏi đặc ra là vì sao ? Do ai ? Do laymen việt ?
    BTS chưa có làm ĐTM mà xây dựng rồi thì lấy gì làm giảm nhẹ tác động môi trường .Giả sử khi ĐTM thấy có tác hại và nếu không đình chỉ thi công và họ xây xong rồi thì giờ phá ra làm lại hay lúc đó cho qua luôn .Vậy thì lúc đó ĐTM có tác dụng không ?
    Việc Bauxit là chủ trương lớn của đảng , họ quyết làm thì ai ngăn cản được ? 1 số người lên tiếng phản đối thì bị qui chụp và Tongzhi ông lúc đó cũng phê phán nhăn cuội 1 số người đó mà .Sao giờ lại quay lại phê phán Bauxit ???
    Nên nhớ TU ĐN chỉ yêu cầu đình chỉ thi công và tháo dở các công trình sai phạm ,kiến nghị TW ,CP xóa các dự án ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng .
    Cho nên UBND TP là nơi quyết định tháo dỡ hay không và ra quyết định tháo dỡ cũng là do UBNDTP .Đến giờ này chưa có quyết định nào do TU ĐN ký yêu cầu tháo dỡ .
    TUĐN cũng chỉ kiến nghị xóa các dự án mà ảnh hưởng đến anh ninh và môi trường , quyết định là bên các cơ quan ban nghành chính phủ và UBNDTP ĐN thực thi nếu có .
    Còn báo chí thì đưa tin mà chả hiểu qui trình làm việc ,phán bừa là TUĐN ra quyết định đối với BTS rồi nồi chõ nghe hơi lại vu cho TU ĐN , rồi đòi kiện T.U ĐN ra tòa ,hết biết .
    Đã nói rồi nhưng cứng cổ , này nhé chả bao giờ có chuyện kiện TU ĐN ra tòa nhé , mơ tết Cônggô đi nhé , vì sao ? Thứ nhất là đảng luôn luôn chỉ đạo đường lối đúng nhé không xét lại , thứ 2 nếu kiện thì kiện cơ quan ra quyết định chứ kiện TU.ĐN không ra quyết định là sai . Với 2 điều trên mà kiện T.U ĐN là muốn làm loạn ,tạo tiền lệ kiện cơ quan Đảng hả ?

    • Dove says:

     Ghê gớm quá nhĩ!

     Mới chỉ buông 1 câu: vớ vẩn và đánh giá tác động môi trường của VN là đồ vứt đi mà awa đã lên giọng: đầu 2 thứ tóc lý luận kiểu vô học…

     Chiều hôm qua tại Hội Nghị Thành Ủy, ông Thơ, CT UBND Đà Nẵng đã trình bày như sau:

     Chủ tịch Đà Nẵng cho biết đây là dự án đã được giao đất, cấp phép và làm các thủ tục liên quan từ lâu. Khu vực xây dựng thuộc phạm vi Sơn Trà nhưng đã chuyển đổi quy hoạch thành đất khác, không còn là đất rừng.

     Ông nói thêm, năm 2016, Thủ tướng đã phê duyệt Sơn Trà thành khu du lịch. Tại đây, toàn bộ vệt đất đến 200m là để phát triển các loại hình du lịch, vui chơi giải trí, xây dựng các khu lưu trú.

     “Đất đó đã giao từ lâu và đã được cấp phép. Năm 2016, họ xin điều chỉnh quy hoạch trên đất đã được cấp phép của người ta. Tuy nhiên theo quy định, dù có điều chỉnh một tí thôi cũng phải làm lại báo cáo đánh giá tác động môi trường”, ông Thơ nói.

     “Chủ đầu tư có gửi văn bản trình bày rồi. Họ lập luận là theo quy định của luật, những căn hộ, những căn nhà ở trong các khu xây dựng biệt lập và dưới 500m2 thì không cần giấy phép. Yêu cầu Sở Xây dựng phải làm rõ.

     Link: http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/ong-nguyen-xuan-anh-thong-tin-xuyen-tac-gay-tac-dong-xau-364500.html

     Cho nên thông tin mà Dove đọc trước đó được xếp vào loại:thông tin xuyên tạc gây tác động xấu đồng hạng với thông tin: luật xây dựng 2014 ko có điều khoản….mà awa đã tung lên.

    • Awa says:

     Awa chỉ đưa luật xây dựng 2014 theo chỉ gồm khoản 2 điểm e ( lúc đầu ) theo văn bản khiếu nại của BTS và của Tong Zhi , sau đó zTong Zhi thêm điểm d thì awa đưa thêm điểm d . Đưa thêm những điểm không có tranh luận cho dài dòng à ?
     Vấn đề là chả bao giờ kiện được TUĐN nhé , Awa tranh luận phần này nhé .Ngoài ra là dựa theo điểm e,d gì gì đó ko áp dụng cho khu du lịch khổng lồ BTS .Biệt thự này là kinh doanh du lịch chứ không phải biệt thự cá nhân hay biệt thự cho dân cư nhé .
     Thôi bái phục Tòng Zhi sư phụ này ,ngang cả làng cải không lại .Rồi tự nhiên đưa cái link Tong zhi Anh nói về vụ xuyên tạc bôi nhọ v.v.v.
     Ai xuyên tạc thì biết , lúc bảo TU.ĐN quyết định xóa , tháo dỡ rồi nên kiện tụng lung tung . Chả biết hay cố tình không muốn biết là bên cơ quan đảng chẳng bao giờ ra quyết định của chính quyền thì kiện cái gì ?
     Nhiêu đó đủ biết trình thế nào .

 23. Dove says:

  Các bác ở đây ko thấm thía được tình nghĩa sâu đậm và nỗi đau thống thiết trong 2 chữ đồng chí. Khi chưa thấm thía điều đó mà nói đến dân chủ, thì nói thẳng Dove chẳng tin.

  • Dove says:

   Bỗng nhớ đến 4 câu thơ trong bài “Núi Đôi” của Vũ Cao:

   “Ai viết tên em thành liệt sĩ
   Bên những hàng bia trắng giữa đồng
   Nhớ nhau anh gọi: em, đồng chí
   Một tấm lòng trong vạn tấm lòng”

   Tầm thường hóa tình đồng chí có nghĩa là đánh mất một trong những hành trang tinh thần quan trọng nhất của dân tộc trong bước đường xây dựng một chính thể dân chủ cộng hòa thật sự. Dove đã từng cảm động khi nhìn một chị gì đó choàng khăn vàng 3 sọc cho Điếu Cày.

   Nhưng lập tức thấy nhạt phèo, chán mớ đời so với Vũ Cao vì ko cảm thấy toát lên hơi ấm của tình đồng chí. Chẳng qua là lợi dụng nhau công sinh cùng múa theo điệu sáo của ông Obama thôi.

   Nói thật nhé, nếu các bác bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động do Bộ NG Mỹ dưỡng dục mà có được 1/10 cái tình đồng chí của Việt Cộng ngày xưa thì Dove tui đã tin và bắt chước Grosthendieck vĩ đại ngày nào sẽ post lên Hang Cua:

   Dove xin tuyên bố về sự tồn tại của khuynh hướng dân chủ thực sự ở phố Bolsa.

   • TC Bình says:

    Có dịp gặp sẽ kể cho Dove nghe về “tình đồng chí” của Việt Cộng (trong rừng ngày xưa). Chỉ sợ Dove nghe xong sẽ đâm ra…ngáo gái như Lang Bình thì Hang Cua mất nhờ!

 24. Mike says:

  Về chữ you, mỗi lần con bé tôi trả lời ông Nội mà gọi ông là you thì ông bực mình bắt phải nói lại là ông Nội. Chẳng hạn, ông hỏi “đứa nào vô nhà mà quên khoá cửa?”. Con bé trả lời “you did”. Rứa là đủ cho ông nỗi cáu nạt “không được gọi ông Nội bằng you”.

  Về chữ đồng chí, trước kia bác tôi làm bí thư xã. Một lần họp chi bộ ổng phê bình cậu của ổng (tôi kêu là “ông cậu”) rằng đồng chí T ăn mang thiếu nghiêm túc khi họp chi bộ đảng. Họp xong ông cậu ấy sang nhà cô tôi chửi um.

  Mà quả thật phê bình là đúng. Ai đời đi họp mà “ông cậu” mang quần xà-lỏn. Trời gió lào ở Quảng Bình thì nóng, nóng đến độ thằng nhỏ cũng thòi cái đầu ra vừa hóng mát vừa nghe lóm nghị quyết làm mấy nữ đồng chí cứ háo hức muốn thò tay búng một phát cho đã. Chia trí quá, họp hành chi được nữa.

 25. Hai Cù Nèo says:

  Trong đêm tối
  + Đồng chí vợ cởi dùm cái quần cho đồng chí chồng coi
  + Đồng chí chồng sai quan điểm nhé, không coi trọng phụ nữ
  + Vậy ý của đồng chí vợ thế nào
  + Đã là đồng chí thì đồng cởi luôn

 26. Hai Cù Nèo says:

  Các đồng chí ở Mẽo xác nhận dùm chuyện này. Hình như ở bển, dâu/rể không coi cha mẹ chồng/vợ là cha mẹ phải không? Thằng cháu của đồng chí Hai Cù Nèo nói là gọi cha mẹ ruột là dady, mom nhưng gọi cha mẹ chồng/vợ bằng tên thôi.

 27. Lúa says:

  Cho Lúa thêm chút gia vị vào bài anh Kua ạ!

  Học bằng hành là hành để mà học. Hành mà hổng học, hổng ai gọi là học hành. Học bằng hành, chứ hổng phải lấy hành cắt ra để học … cay mắt chít 😄😄😄 . Học hành là học hành, càng hổng phải bị hành mới chịu học 😄😄😄

  Học rùi hành tức là học để hành. Học mà hổng hành…là cô giáo hổng biết hành 💃. Học rùi hành, chứ không phải học trồng hành 😄😄😄. Học rùi hành dã man… thì người dân sợ lắm 😱😱😱. Không học mà hành người dân lên bờ, xuống ruộng thì … hổng ai ưa 😤😤😤
  Hành là hành, chứ hổng phải hành (hành hạ), mà cũng hổng phải hành (hành lá hay hành củ). 🌹🌹🌹
  Đó đó… cái ngày Cá tháng tư hành mình như vậy đó 🐳🐳🐳 ! Cá 🐠🐟🐬 mà hổng có hành … thì ăn hổng nổi đâu nhen 😡😡😡!

 28. TKO says:

  @ Bác Cua:

  Đồng chí Kua hôm nay viết nhộn quá đi. Thưởng cho đồng chí 10 điểm về entry ngày cuối tuần.

  VN ta mà mất tình đồng chí gì gì .. với ai đó là gay go to đấy ạ.

  Chúc đồng chí Kua và toàn thể đồng chí bà con Hang Cua cuối tuần vui vẻ, ngày càng thắm thiết tình đồng chí.

  Ký tên
  Đồng rận TKO.
  🙂

 29. huu quan says:

  xưng đồng chí nghe có vẻ .. Cách mệnh quá. Mà chỉ những người có thẻ đỏ mới đủ quyền xưng thế thôi. Em thì phấn đấu mấy chục năm mà vữn chưa có cái thẻ đó, xưng lên người ta lại nói mình ham hố, ham hố tột cùng thì chít em. Em đề nghị mấy phương án sau:
  01-Xưng Ngộ ngộ Nị ni cũng hợp vì tương lai chúng ta, mai này chắc cũng phải học tiếng Tàu để quy về …Chính quốc.
  02-Xưng You and I cũng tốt vì Hangper lưư lạc khắp thế giới, phải dùng tiếng Anh làm chuẩn.
  03-Xưng Tôi và Quý ông- Qúy bà cho nó ra vẻ hang ta toàn những nhà… quý tộc.

 30. mitbi09 says:

  Sáng ra đọc bài của Đồng chí Tổng cua thế là cười cả weekend! Chúc các bác một cuối tuần vui và an lành!

 31. Kts Trần Thanh Vân says:

  “Hang Cua nghĩ thế nào nhỉ? Hay là từ nay nên thay đổi, trong hang xưng hô với nhau bằng đồng chí. Đồng chí Cốt Thép, đồng chí Xang Hứng, đồng chí Hai Cù Nèo, đồng chí bà bà, đồng chí Cà Tím, đồng chí Tịt Tuốt…”

  Anh Kua lại phức tạp rồi.
  Tất cả đều được viết hoa sau chữ “đồng chí”, như thế là phải có tên riêng sau 2 tiếng “đồng chí”, riêng “đồng chí bà bà” lại không có tên riêng à? Lại phiền phức rồi .
  Sửa ra sao?
  Xin thỉnh giáo

  • Hai Cù Nèo says:

   Đồng chí Lão Bà Bà 🙂

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Dài quá!
    Đã Bà Bà tức là một mụ già rôi, thì “Lão” làm gì nữa?
    Chẳng nhẽ còn Lão Ông Ông sao?
    Bỏ cả 2 từ “Đồng chí” luôn

 32. Tuan_Freeter says:

  Nhường… đồng chí khác

%d bloggers like this: