Một trăm ngày của anh Trăm

Trumpcare là Trump does not care. Ảnh: Internet

Anh Trăm (Donald Trump) vào Nhà Trắng được 100 ngày. 3 tháng 10 ngày lễ Tốt Khốc (thôi khóc) là đủ để một linh hồn lên thiên đàng hay xuống địa ngục.

Tuần đầu tiên anh ký 7 sắc lệnh quan trọng như xóa Obamacare, rút khỏi TPP, xây dựng ống dẫn dầu Keystone và Dakota; cấm phá thai dùng tiền liên bang, xây tường biên giới Mexico, hạn chế nhập cảnh từ các nước nguy hiểm và ngừng tuyển thêm nhân viên chính phủ.

Tuần tiếp theo ký 6 sắc lệnh như bỏ bớt rào cản hành chính nhằm giúp các công tỷ nhỏ hoạt động, lệnh BAN các công dân từ 7 nước nguy hiểm; cải tổ quân đội, đạo đức trong bổ nhiệm, kế hoạch đánh bại ISIS, tổ chức lại Hội đồng An ninh Quốc gia.

Rồi các tuần sau do ký nhiều nên mệt, lão làm chuyện này ít dần đi. Lệnh BAN ra lại bị chặn, Trumpcare định thay thế Obamacare nhưng dân không care, thất bại từ vòng gửi xe.

Tiền lương không lĩnh (400K USD/năm) nhưng một chuyến Air Force One cuối tuần về Florida giá gấp đôi lương năm, vào lỗ hà, ra lỗ hổng. Kêu là tiết kiệm nhưng chính quyền Trump tiêu như phá.

Cố vấn Flynn về vườn sau vài tuần trong Nhà Trắng, Banon ra khỏi HĐAN quốc gia, các phe cánh đánh nhau nhưng chưa ngã ngũ. Nhưng không thấy Trump cách chức quá khứ của ai.

Vụ Putin và Nga có vẻ làm Trump bớt giọng thân ái vì cánh hẩu của ông trong thời gian bầu cử đang bị điều tra.

Nước Mỹ vẫn vậy, có ông này hay không, chả khác nhau là mấy, giá cả không tăng, không giảm, thỉnh thoàng ông ta “véo von – twitter” có ảnh hưởng tới giá thị trường chứng khoán.

Tiếp khá nhiều khách nước ngoài từ thủ tướng đẹp trai Canada đến bà già Merkel, Tập thăm hữ nghị và nghe nói thủ tướng Phúc VN sắp sang HK. Nhưng lão nhất định không đi nước ngoài chắc giống ông nội của anh Ủn sợ máy bay.

Gây rối ở Syria bắn 59 quả Tomahawk và một quả bom mẹ nặng 9 tấn xuống Afghanistan cỡ chục triệu đô nhưng nghe đâu giết được hơn chục phiến quân.

Chuẩn bị dọa Bắc Triều Tiên, mang tầu hiện đại đến cửa ngõ của Bình Nhưỡng, PTT Pence đến hàng rào biên giới hai miền Nam Bắc, cách vọng gác của Bắc Triều tiên có mấy chục mét, tập trận bắn đạn thật ngay biên giới.

Một tổng thống cãi bay bay, nói năng bất nhất, sáng đúng chiều sai mai lại đúng. Nhưng được cái tài đánh lạc hướng dư luận.

Dân Mỹ trắng thích vì gia đình đông như kiến trong Nhà Trắng toàn da trắng và người đẹp như catwalk.

Không biết 100 ngày của ông có được coi là thành công hay không nhưng thăm dò dư luận cho hay, đây là nhiệm kỳ 3 tháng 10 ngày tồi tệ nhất trong lịch sử các tổng thống Mỹ.

Dù đã hết lễ Tốt Khốc, nhưng dân Mỹ chắc còn khóc dài dài vì Trump chưa biết đi đâu, thiên đàng hay địa ngục.

Chúc các bạn vui.

HM. 27-4-2017

121 Responses to Một trăm ngày của anh Trăm

 1. huu quan says:


  ôi. cách đây 1 năm, cũng tờ báo nầy đưa anh # lên trang chính hàng ngày. nhưng giờ đây…thiệt nghiệt ngã, đắng cay

 2. VA says:

  Anh còn nhớ hay anh đã quên
  Những lần gặp gỡ những lời ước nguyện
  Tay đã trao tay ánh mắt rộn ràng
  Anh hãy nhớ lấy !! xin chớ quên

 3. Văn Mùi says:

  Xin gửi các bác một bài mới đăng trên BBC 26/4/17:

  Nền văn minh phương Tây có thể sụp đổ như thế nào
  Rachel Nuwer
  BBC Future
  26 tháng 4 2017
  Các đường dẫn bên ngoài này sẽ mở ở cửa sổ mới Chia sẻ trên Facebook Chia sẻ trên Twitter Chia sẻ trên Messenger Chia sẻ trên Email Chia sẻ
  Một đợt hạn hán trầm trọng ở Syria đã khiến nhiều người, đặc biệt là thanh niên, thất nghiệp, bất mãn và tuyệt vọng, việc này có thể là một nhân tố dẫn đến cuộc nội chiếnBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
  Image caption
  Một đợt hạn hán trầm trọng ở Syria đã khiến nhiều người, đặc biệt là thanh niên, thất nghiệp, bất mãn và tuyệt vọng, việc này có thể là một nhân tố dẫn đến cuộc nội chiến
  Nhà kinh tế chính trị học Benjamin Friedman đã từng so sánh xã hội phương Tây hiện đại như một chiếc xe đạp vững chãi mà bánh xe quay được là nhờ ở sự tăng trưởng kinh tế. Nếu sự chuyển động này mà chậm lại hoặc dừng thì các trụ cột xác định xã hội của chúng ta, là dân chủ, tự do cá nhân, sự khoan dung xã hội và nhiều thứ khác, sẽ bắt đầu chao đảo. Thế giới của chúng ta sẽ trở thành một nơi ngày càng khó chịu, nơi tranh giành các nguồn cung cấp bị hạn chế và nơi từ chối những người không thuộc nhóm tiếp cận với mình. Nếu chúng ta không tìm được cách để bánh xe quay trở lại, ta sẽ phải đối mặt với sự sụp đổ toàn xã hội.
  Sự sụp đổ như vậy đã xảy ra nhiều lần trong lịch sử nhân loại, và không có nền văn minh nào, cho dù tuyệt vời đến mấy, cũng không thể tránh khỏi biến động dẫn tới sụp đổ xã hội. Cho dù lúc này mọi việc đang tốt đẹp, nhưng tình hình luôn có thể thay đổi. Bỏ qua các sự kiện kết liễu các loài như sự va chạm của hành tinh, mùa đông hạt nhân hoặc đại dịch chết người, lịch sử cho chúng ta biết rằng nó thường là rất nhiều yếu tố góp phần vào sự sụp đổ. Những yếu tố đó là gì, và nếu có, cái gì đã bắt đầu hé lộ? Không có gì đáng ngạc nhiên là nhân loại hiện đang trên con đường không bền vững và không chắc chắn, nhưng chúng ta sắp tới điểm mà không thể quay lại được nữa chưa?
  Mặc dù không thể tiên đoán tương lai một cách chắc chắn, nhưng toán học, khoa học và lịch sử có thể cung cấp những lời khuyên về triển vọng của các xã hội phương Tây để tiếp tục duy trì lâu dài.
  Safa Motesharrei, một nhà khoa học về hệ thống tại Đại học Maryland, có sử dụng các mô hình máy tính để hiểu sâu hơn về các cơ chế mà chúng có thể dẫn đến sự bền vững hoặc sụp đổ cục bộ hoặc toàn cầu. Theo những phát hiện mà Motesharrei và các đồng nghiệp của ông xuất bản vào năm 2014, có hai yếu tố quan trọng, đó là căng thẳng sinh thái và phân tầng kinh tế. Yếu tố sinh thái dẫn đến hủy diệt thì dễ hiểu, đặc biệt về mặt cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên như nước ngầm, đất, thủy sản và rừng, tất cả đều có thể trở nên tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu.
  Một chiếc xe cảnh sát ở Nam Phi bị đốt cháy sau cuộc biểu tình chống bất bình đẳng vào năm 2016Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
  Image caption
  Một chiếc xe cảnh sát ở Nam Phi bị đốt cháy sau cuộc biểu tình chống bất bình đẳng vào năm 2016
  Mặt khác, sự phân tầng kinh tế có thể dẫn đến sự sụp đổ của chính nó, lại là điều làm cho Motesharrei và đồng nghiệp ngạc nhiên hơn. Theo kịch bản này, giới giàu có đang đẩy xã hội vào tình trạng bất ổn và cuối cùng là sụp đổ bằng cách tích trữ với số lượng lớn tiền của và tài nguyên, và để lại ít hoặc không có gì cho người dân thường là những người chiếm đại đa số nhưng vẫn hỗ trợ họ bằng lao động. Cuối cùng là người dân lao động suy sụp vì tiền của dành cho họ là không đủ, tiếp theo là sự sụp đổ của giới giàu có do không có lao động. Sự bất bình đẳng mà chúng ta thấy ngày hôm nay trong phạm vi một nước và giữa các nước nói lên điều này. Chẳng hạn, 10% số người có thu nhập toàn cầu cao nhất chịu trách nhiệm về tổng lượng phát thải khí nhà kính gần bằng tổng số 90% số người còn lại. Tương tự, khoảng một nửa dân số thế giới sống dưới 3 đô la một ngày.
  Đối với cả hai kịch bản, các mô hình đã xác định khả năng chịu tải (nghĩa là tổng dân số mà nguồn tài nguyên của một môi trường nhất định có thể chịu đựng được một cách dài hạn). Nếu khả năng chịu tải quá cao thì sự sụp đổ là không tránh khỏi. Tuy nhiên, hậu quả này là có thể tránh được. “Nếu chúng ta đưa ra những lựa chọn hợp lý để giảm các yếu tố như bất bình đẳng, như bùng nổ dân số, như tốc độ mà ta làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và tốc độ ô nhiễm, là những thứ có thể thực hiện được, thì chúng ta có thể tránh sụp đổ và ổn định được theo một quỹ đạo bền vững” Motesharrei nói. “Nhưng chúng ta không thể chờ đợi mãi những quyết định đó được.”
  Thật không may, một số chuyên gia tin rằng những quyết định khó khăn như vậy vượt quá khả năng chính trị và tâm lý của chúng ta. “Thế giới sẽ không tới tầm giải quyết vấn đề khí hậu trong thế kỷ này, đơn giản là vì nó tốn kém hơn để giải quyết vấn đề trong thời gian ngắn so với việc như đang làm hiện nay” Jorgen Randers (giáo sư danh dự về chiến lược khí hậu tại Trường Kinh doanh BI của Na Uy và tác giả của cuốn “2052: Dự báo toàn cầu trong bốn mươi năm tới”) cho biết. “Vấn đề khí hậu sẽ trở nên tồi tệ, tồi tệ, tồi tệ hơn bởi vì chúng ta không có khả năng làm những gì chúng ta đã hứa ở Hiệp Định Paris và ở các nơi khác.”
  Mọi chúng ta đều ở trong bối cảnh này nhưng người nghèo nhất thế giới sẽ cảm thấy đầu tiên những tác động sụp đổ. Thật vậy, một số quốc gia đã gánh chịu những khó khăn này như vật thử nghiệm mà có thể làm các quốc gia giàu hơn xa cách nhau. Chẳng hạn Syria, có một giai đoạn dân số phát triển nhanh. Một đợt hạn hán trầm trọng vào cuối những năm 2000, có thể là do sự thay đổi khí hậu mà con người gây ra, kết hợp với tình trạng thiếu nước ngầm làm cho sản xuất nông nghiệp tồi tệ. Khủng hoảng đó làm cho rất nhiều người dân, đặc biệt là thanh niên, bị thất nghiệp, bất mãn và tuyệt vọng. Nhiều người đổ về các trung tâm đô thị, đè nặng lên các nguồn lực và dịch vụ hạn chế ở đây. Sự căng thẳng sắc tộc, đã có từ trước, đã gia tăng, tạo nền tảng cho bạo lực và xung đột. Thêm vào đó, quản lý kém của chính phủ, bao gồm các chính sách tự do cạnh tranh, loại bỏ trợ cấp về nước ở giữa kỳ hạn hán, đã đưa đất nước này vào cuộc nội chiến năm 2011, làm nó chao đảo đi tới sự sụp đổ.
  Theo Thomas Homer-Dixon, (chủ tịch của các hệ thống toàn cầu tại trường Quan hệ Quốc tế Balsillie, Waterloo, Canada, và tác giả cuốn The Upside Down) thì trong trường hợp sụp đổ của Syria, giống như ở các xã hội khác trong lịch sử, không phải là một mà là rất nhiều yếu tố đã đóng góp vào. Homer-Dixon gọi những lực kết hợp này là sức nén kiến tạo là vì nó tích tụ âm thầm rồi đột ngột bùng phát, đè bẹp bất kỳ cơ chế ổn định nào đang giữ xã hội trong tầm kiểm soát.
  Một số nền văn minh chỉ đơn giản mờ nhạt dần đi, trở thành nước bình thường của lịch sử một cách không đột ngột ầm ĩ mà là trong rên rỉBản quyền hình ảnhISTOCK
  Image caption
  Một số nền văn minh chỉ đơn giản mờ nhạt dần đi, trở thành nước bình thường của lịch sử một cách không đột ngột ầm ĩ mà là trong rên rỉ
  Gác trường hợp Syria sang một bên, thì một dấu hiệu rằng chúng ta đang đi vào một vùng nguy hiểm, Homer-Dixon nói, là sự xảy ra ngày càng gia tăng của những cái mà các chuyên gia gọi là những thay đổi phi tuyến tính, hoặc đột ngột, khôn lường trong trật tự thế giới, như cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, sự xuất hiện của ISIS, Brexit, hoặc việc bầu Donald Trump.
  Xét quá khứ ta có thể đoán tương lai sẽ diễn biến thế nào. Chẳng hạn, sự vươn lên và sụp đổ của Đế Chế La Mã. Vào cuối những năm 100 TCN người La Mã đã lấn chiếm vượt qua Địa Trung Hải, tới những nơi gần biển. Họ nên dừng lại ở đó, nhưng mọi việc đã diễn ra tốt đẹp nên họ muốn mở rộng biên giới mới theo đường bộ. Vận chuyển bằng đường biển thì kinh tế, nhưng vận chuyển bằng đường bộ thì chậm và đắt tiền. Họ đã mở rộng bờ cõi quá rộng nên phải chi phí quá nhiều. Đế Chế vẫn duy trì ổn định trong những thế kỷ tiếp theo, nhưng những hậu quả do việc phải trải mỏng đã xảy ra vào thế kỷ thứ 3, với các cuộc nội chiến và xâm lăng. Đế Chế đã cố gắng duy trì các vùng đất chính, nhưng do quân đội sài nhiều tiền và lạm phát tăng cao hơn nên chính phủ đã phải làm giảm chất liệu đồng tiền bạc của mình để cố gắng trang trải chi tiêu. Một số học giả nêu sự sụp đổ bắt đầu vào năm 410 khi mà quân Visigoth xâm chiếm thủ đô, sự kiện này đã tạo ra một vòng xoáy đi xuống kéo dài hơn một thế kỷ.
  Theo Joseph Tainter, giáo sư về môi trường và xã hội tại đại học Utah và là tác giả của cuốn The Collapse of Complex Societies, thì một trong những bài học quan trọng nhất của sự sụp đổ của Rome là sự phức tạp có cái giá phải trả. Như đã nêu trong các luật về nhiệt động lực học, cần phải có năng lượng để duy trì bất kỳ hệ thống nào trong một trạng thái phức tạp và có trật tự, và xã hội loài người không là ngoại lệ. Đến thế kỷ thứ 3, Rome ngày càng bổ sung thêm những thứ mới, một quân đội tăng gấp đôi, một đội kỵ binh, các tỉnh nhỏ lẻ mà mỗi tỉnh có bộ máy hành chính, toà án và lực lượng phòng vệ riêng, chỉ để duy trì hiện trạng và không bị trượt lùi. Cuối cùng, Rome không còn đủ khả năng kham nổi những sự phức tạp gay gắt này. Sự yếu kém về tài chính, chứ không phải do chiến tranh, đã làm Đế Chế suy sụp.
  Cho đến nay, các xã hội phương Tây hiện đại đã có thể trì hoãn sự lao dốc tương tự của sự sụp đổ thông qua các nhiên liệu hoá thạch và công nghệ công nghiệp, như việc làm dập đá phiến chứa dầu bằng thủy lực xuất hiện năm 2008, vừa kịp để bù đắp cho việc giá dầu tăng cao. Tuy nhiên Tainter nghi ngờ điều này sẽ không phải luôn luôn đúng. “Hãy tưởng tượng các chi phí nếu chúng ta phải xây dựng một vách ngăn biển xung quanh Manhattan, chỉ để bảo vệ chống bão và thủy triều lên,” ông nói. Cuối cùng, đầu tư vào sự phức tạp như là một chiến lược giải quyết khó khăn sẽ đạt đến một điểm làm giảm dần lợi nhuận, làm suy yếu tài chính, dẫn đến khả năng sụp đổ. Đó là, ông nói “trừ khi chúng ta tìm ra một cách để chi trả cho sự phức tạp, giống như tổ tiên chúng ta đã làm khi họ điều hành xã hội qua nhiên liệu hóa thạch.”
  Cũng tương tự Rome, Homer-Dixon tiên đoán rằng sự sụp đổ của các xã hội phương Tây được thể hiện trước bằng sự rút lui của người dân và các nguồn lực trở về nước họ. Khi các quốc gia nghèo hơn tiếp tục tan rã do có xung đột và thiên tai, những làn sóng di dân khổng lồ sẽ tràn ra khỏi những khu vực tai họa, tìm kiếm nơi ẩn náu ở các quốc gia ổn định hơn. Các xã hội phương Tây sẽ có những hạn chế và thậm chí cấm nhập cư; những bức tường nhiều tỷ đô la và máy bay tuần tra biên phòng và quân đội; tăng cường an ninh đối với nhập cư; và sự quản chế độc tài và dân túy hơn. “Đó gần như là một nỗ lực tránh bị xâm hại của các quốc gia để duy trì khoảng cách và đẩy áp lực trở lại,” Homer-Dixon nói.
  Trong khi đó, khoảng cách ngày càng tăng giữa người giàu và người nghèo trong những nước phương Tây sẽ đẩy xã hội tiến tới sự mất ổn định hơn nữa từ bên trong. “Đến năm 2050, Mỹ và Anh sẽ tiến triển thành các xã hội hai tầng lớp, một tầng lớp tinh hoa ít người sống một cuộc sống tốt đẹp, và sự suy giảm phúc lợi với đa số dân”. Randers nói. “Sự công bằng sẽ sụp đổ”.
  Một nhóm phản đối tại Argentina biểu tình chống Hoa Kỳ can thiệp vào các cuộc khủng hoảng ở Syria và VenezuelaBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
  Image caption
  Một nhóm phản đối tại Argentina biểu tình chống Hoa Kỳ can thiệp vào các cuộc khủng hoảng ở Syria và Venezuela
  Dù ở Mỹ, Anh hay bất cứ đâu, những người càng bất mãn và sợ bao nhiêu, theo Homer-Dixon, thì họ càng có khuynh hướng bám víu vào nhóm của họ, bất luận là nhóm tôn giáo, chủng tộc hay quốc gia. Sự phủ nhận, bao gồm cả triển vọng đang nổi lên của sự sụp đổ xã hội, sẽ lan rộng, cũng như sự phủ nhận thực tế dựa trên bằng chứng. Nếu người dân thừa nhận rằng có rắc rối thì họ sẽ đổ lỗi những rắc rối đó cho những người bên ngoài nhóm của họ, và oán giận họ. “Như vậy người ta đang thiết lập các điều kiện tiên quyết về tâm lý và xã hội cho bạo lực quần chúng”, Homer-Dixon nói. Khi bạo lực bản địa cuối cùng nổ ra, hoặc khi một quốc gia khác hoặc nhóm khác quyết định xâm chiếm, thì sự sụp đổ sẽ khó tránh khỏi.
  Châu Âu, do gần với châu Phi, liền đất với Trung Đông và do tình trạng gần với các quốc gia bất ổn về chính trị ở phía Đông, sẽ là nơi cảm thấy những áp lực này trước tiên. Hoa Kỳ sẽ có thể giữ được lâu hơn do có các được các đại dương ngăn cách.
  Mặt khác, các xã hội phương Tây có thể không bị một kết thúc bạo lực và gay gắt. Trong một số trường hợp, các nền văn minh chỉ đơn giản mờ nhạt đi, trở thành nước bình thường của lịch sử một cách không đột ngột ầm ĩ mà là trong rên rỉ. Đế quốc Anh đã đi theo con đường này từ năm 1918, và các quốc gia phương Tây khác có thể cũng sẽ như vậy. Theo thời gian, các nước này sẽ ngày càng trở nên không quan trọng, và với việc bị mờ nhạt dần, sẽ mất đi những giá trị mà ngày nay đang được trân trọng. “Các quốc gia phương Tây sẽ không sụp đổ, nhưng hoạt động trôi chảy và bản chất thân thiện của xã hội sẽ biến mất bởi sự bất công sẽ bùng nổ”, Randers lập luận. “Dân chủ, xã hội tự do sẽ thất bại, trong khi các chính phủ mạnh hơn như Trung Quốc sẽ là người chiến thắng.”
  Một số dự báo và các dấu hiệu cảnh báo sớm này có vẻ quen thuộc, chính xác bởi vì chúng đang xẩy ra. Trong khi Homer-Dixon không ngạc nhiên trước những sự kiện gần đây của thế giới (vì ông đã tiên đoán một số trong số đó trong cuốn sách của ông năm 2006), ông không nghĩ rằng những sự tiến triển này sẽ xảy ra trước 2025.
  Tuy nhiên nền văn minh phương Tây không phải là một sự nghiệp thất bại. Bằng cách sử dụng lý trí và khoa học để chỉ dẫn các quyết định, kết hợp với sự lãnh đạo phi thường và sự thiện chí đặc biệt, xã hội con người có thể tiến tới mức cao hơn về hạnh phúc và phát triển, Homer-Dixon nói. Ngay cả khi chúng ta phải khắc phục những căng thẳng sắp tới của biến đổi khí hậu, sự gia tăng dân số và giảm năng lượng, chúng ta vẫn có thể duy trì xã hội và cải thiện nó. Nhưng điều đó đòi hỏi phải chống lại sự thôi thúc tự nhiên, khi đối mặt với những áp lực áp đảo như thế, là trở nên kém hợp tác, kém hào phóng và kém tiếp thu lẽ phải. “Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chúng ta có thể gìn giữ được loại thế giới nhân văn trong khi chúng ta thực hiện những thay đổi này?” Homer-Dixon nói.
  Bài tiếng Anh đăng trên BBC Future

  (*Bài này có nhiều ý có thể liên hệ với các vấn đề đang được thảo luận tại HC.)

 4. Dove says:

  Xin mời thưởng thức hòa tấu El Condor Pasa bằng Guitar + Sáo.

  Da đỏ chính tông.

  • TungDao says:

   Có vẻ bác Dove nhà mình thuộc trường phái flamenco.
   Người ta nói qua ngôn ngữ biết được lịch sử (history) người đối thoại. Cũng vậy, với sở thích này sẽ biết được bản tính, tính cách của bác Dove.

 5. Dove says:

  Tình hình thế giới có vẻ đang diễn biến rất nghiêm trọng. Dove lo lắng và cố tìm hiểu tại sao những nhân vật tài phiệt có văn hóa chính trị lệch chuẩn như ông Chum hay Macron lại đang khuynh đảo chính trường của Mỹ và Pháp.

  Trong số 3 yếu tố của xu thê cách mạng như Lê Nin cảnh báo: 1) Các phe nhóm tinh hoa ko thể lãnh đạo như cũ, chính trị khủng hoảng ko còn kiểm soát được xã hội; 2) Nhân dân bị đẩy vào tình trạng khốn cùng không thể chịu đựng hơn nữa và 3) Tầng lớp trung gian đã ngã về phía cách mang; thì 1 đã xuất hiện rõ tại 3 nước cực kỳ quan trọng là Mỹ, Anh (brexit) và Pháp còn 1 và 2 đã được thực hiện hoàn hảo tại các thùng thuốc nổ Trung Đông, Ucraina và lan đến EU bằng tị nạn. Chỉ cần một hành động ngu xuẩn của các ông Chum và Kim Ủn là thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ, 1 và 2 sẽ tràn ngập thế giới như sóng thần và thê thảm hơn rất nhiều so với hồi thập niên 1930.

  Báo chí hiện tại chả ra sao cả…toàn hỏa mù và populist..chán phèo nên cách mạng là gì thì chưa rõ và đó mới điều là đáng lo ngại nhất.

  Thiển nghĩ hệ thống chính trị cổ điển trước Bush đã bị tha hóa đến mất hết lòng tin vì vậy chỉ biết mong sao hệ thống mới sẽ được định hình bằng biện pháp hòa bình với những thỏa thuận quan trọng mới kiểu New UN và New Bretton Woods.

 6. huu quan says:

  Từ ngày làm lớn, anh # rất tự hào đóng góp cho quê hương Nam Định. Cụ thể

  -đó là tòa nhà dầu khí 20 tầng được khởi công xây dựng từ 2005 tại trung tâm TP Nam Định và hiện nay vẫn là điểm đến của con nghiện bởi… chưa xong.
  http://tintucnamdinh.vn/nam-dinh-toa-nha-cao-ngat-nguong-bo-hoang-giua-long-thanh-pho/

  -đó là đội bóng đá Nam Định từng nổi danh một thời, qua tay anh Thăng, giờ đang vật vờ ở giải hạng dưới
  -đó là 6 dự án lớn giờ đang chết yểu trên mảnh đất thành Nam anh hùng

 7. krok says:

  Thông báo của chi bộ hang cua
  Ngày mồng 7 tháng 5 sắp tới là đại hội hang cua.
  Nghị trình : bầu cử tổng thống Pháp.

  Đc bí thơ chi bộ Dove thấm nhuần sâu sắc chủ nghĩa mác lê mao bách chiến bách thắng, truyền đạt tư tưởng chủ đạo hướng dẫn đại hội là tập trung phiếu bầu cho đc Le Pen, phe cực hữu, cùng chí hướng với đc Hít-le tiền bối, một đc lão thành đã hy sinh cho sự nghiệp “Hãy làm nước Đức vĩ đại trở lại”.

  Tuy nhiên đc Cua, vị chủ tịt dang dự, nhà ái quốc đã sáng lập hang cua đã thể hiện sự thiếu tinh thần cách mạng, dao động điển hình của tầng lớp tiểu tư sản, đã phát biểu thiếu lập trường giai cấp rằng: “Ai thắng thì nước Pháp đều thua”.
  Cua chủ tịt phát biểu thiếu nguyên tắc, đánh đồng giữa hai lựa chọn:
  – Đc Le Pen, một lãnh tụ kiên trung với lập trường “trước sau như một” và một chính trị gia cáo già ” rắn giả làm lươn”
  – Đc Macron, một đc trẻ đẹp trai, thông minh nhưng đã mắc tội hủ hoá – tán tỉnh phá hoại hạnh phúc gia đình cô giáo hơn mình hai con giáp tuổi với 03 con riêng và có chương trình tranh cử theo lập trường giai cấp tư sản châu Âu già nua, thối nát đang giãy chết.

  Cua chủ tịt đã đánh lận con đen, dìm hàng đc Le Pen, người đã suốt đời phấn đấu cho sự nghiệp “Làm cho nước Pháp vĩ đại trở lại”. Hơn thế, không phải ai cũng có thể tự hào mình đều là con cháu của cụ Jean-Marie Le Pen, nhà ái quốc vĩ đại của nước Pháp, người đã nhỏ lệ tại Điện Biên Phủ vì không phanh thây uống máu hết bọn giặc cỏ Việt Minh. Chỉ có bầu cho Le Pen, nước Pháp mới có thể tự hào lấy lại nguồn gốc chúng ta là người Gô-loa da trắng mắt xanh mũi lõ, và cho tụi da màu mắt xếch biết nguồn gốc hạ đẳng của chúng.

  Đề nghị chi bộ hết sức cảnh giác với các luận điệu của các thế lực thù địt và bản chất dao động không lập trường giai cấp của tầng lớp tiểu tư sản.
  Chủ nghĩa mác lê mao bách chiến bách thắng muôn năm!

  Thư ký đánh máy – cá sấu.

  • TM says:

   Trước ngày bầu cử TT Mỹ:

   Bác Cua viết luôn một bài đì choTrump rớt, thế mà thắng.

   Bác Dove tiên đoán ngựa về ngược, Trump sẽ thắng. Thế là thắng.

   Kỳ này bầu cử ở Pháp, các bác cứ xem bác Cua đoán thế nào thì biết kết quả sẽ ngược lại, hay xem bác Dove phò ai thì người đó sẽ thắng.

   • Dove says:

    Bà Le Pen đang nổi lên như một chính trị gia duy nhất đúng mức hiện nay: rời dân tộc cực đoan (Mặt trận quốc gia), tuyên bố tôn trọng các quốc gia và tìm con đường đối thoại. Đáng tiếc là truyền thông quá yếu, nên có lẽ phải đến nhiệm kỳ sau người Pháp mới hiểu được bà vì thế lần này cửa của bà rất hẹp, khoảng 30% chắc chắn bỏ phiếu cho bà và đó là tương lai của nước Pháp.

    Ông Macron cũng đã rõ, phía sau ông là giới tài phiệt khổng lồ và các đại gia có lợi ích ko thể chối cãi ở Iraq, Libya và bởi vậy cần lật đổ ông Assad ví dụ như Total. Truyền thông đã che dấu rất khéo những cứu cánh đó. Cửa của ông rộng, ko dưới 50% sẽ bỏ phiếu cho ông Marcron và họ sẽ tạo thành sorrow của nưới Pháp.

    Vậy mời chị TM nghe Sorrow của Pink Floyd.

 8. krok says:

  Đợi mãi không thấy các thi sĩ cua gạo cội VA, HT1 khai bút nhân sự kiện nóng hổi của chi bộ ta.
  Sấu tôi mạo muội múa rìu qua mắt thợ.

  446 NGÀY CỦA CHÚ THĂNG

  (Thơ tiễn anh hét to)

  Ngày hè năm ấy,
  Anh Hà Nội về,
  Tình cờ anh chú,
  Gặp nhau ngoài hè.

  Chú đi thoăn thoắt,
  Cái đầu nghênh nghênh,

  Ghi-ta cầm lệch,
  Mồm hát vang vang,
  Như con chim chích,
  Nhảy trên đường vàng…

  – “Em đi móc cống,
  Vui lắm anh à.
  Ở kênh Nhiêu lộc,
  Thích hơn ở nhà!”

  Anh đi đường anh,
  Chú đi đường chú,
  Hôm nay hai sáu,
  Tin chú thác rồi.

  Còn nhớ,
  Thăng ơi!

  Một hôm nào đó,
  Như bao hôm nào,
  Chú đồng chí nhỏ,
  Bỏ thư vào bao,

  Vượt qua đại hội,
  Ðạn bay vèo vèo,
  Thư dầy “đô mẽo”,
  Sợ chi hiểm nghèo!

  Sài Thành dung dẻ,
  Vinh quy hết nhẽ,
  Tiền hô hậu ủng ,
  Chú thăm dân ngèo…

  26 tháng Tư
  2017
  Tưởng như hôm nào

  Bỗng loè chớp đỏ,
  Thôi rồi, Thăng ơi!
  Anh nghe chú ngã,
  Một dòng máu tươi!

  Thăng ơi, còn không?

  Nôbel ai nhận
  Mơ Sing bất thành
  Con kênh Nhiêu lộc
  Lục bình ai vớt
  Thối ôi đành đành

  Hỡi ơi !
  Mẹo nú sấm rền,
  Lòng dân trời tỏ.
  Mười năm phang dầu khí, xưa ắt còn danh nổi như phao,
  Một trận nghĩa đánh gôn, thân tuy mất tiếng vang như mõ.

  Nhớ linh xưa
  Côi cút làm ăn,
  Riêng lo nghèo khổ,
  Chưa quen khoan khoáy ở chốn biển Đông
  Chỉ biết đếm đô ở trên thuỷ điện ;

  Ôi thôi thôi
  Tiền bạc dẫu nhiều như quân nguyên, danh chính ngôn thuận từ nay đã hết;
  Đại hội XII một khắc đặng rửa hờn, tủi phận bạc trôi theo dòng nước đổ.

  Đau đớn mấy cô bồ ngồi khóc chú, ngọn đèn khuya leo lét trên lầu,
  Não nùng thay, vợ yếu chạy tìm chồng, con bóng xế vật vờ trước ngõ.

  Ôi!

  Một khắc khói tan,
  Nghìn năm thối rữa.

  • krok says:

   Xin đắc tội đã chôm thơ cụ Đồ Chiểu!

   • krok says:

    Ối xin đắc tội với đc Tố Hữu nữa.

   • VA says:

    Cá Sấu làm văn tế sớm quá nhưng mà rất hay 😀

    Bỗng loè pháo nổ
    Thôi rồi, Thăng ơi !
    Chú cứ vờ ngã
    Anh đỡ chú rồi !
    Chú nằm trên đống
    Đô la xanh tươi
    Còn anh đứng ngó
    Lòng dạ tơi bời

 9. Văn Mùi says:

  Một trong những lời ” hứa hẹn vĩ đại” khi tranh cử của TT Trump đã trở thành hiện thực: hôm 26/4 vừa qua, cố vấn kinh tế Gary Cohn và bộ trưởng tài chính Steven Mnuchin ra thông cáo chương trình giảm thuế trị giá 2.000 tỷ Dollar của Nhà trắng.

  Vài chi tiết: Thuế thu nhập giảm từ 39,6% xuống 35% ; thuế doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng từ 39,6% xuống còn 15% ; trong tương lai thuế doanh nghiệp lớn cũng từ 35% xuống 15%…

  Đặc biệt, lập luận của Nhà trắng: sẽ lấy “mỡ nó rán nó”! Tức là lấy nguồn thu từ tăng trưởng kinh tế, sức mua tăng, bịt các lỗ hổng trong khai báo thuế (các khoản trừ ưu đãi trước thuế…).

  Đặc biệt hơn, phản ứng dè dặt của chính hàng ngũ Đảng Cộng hoà trong Quốc hội (mà họ đang chiếm đa số). Lý do: núi nợ công 20.000 tỷ Dollar đã “tới hạn chịu đựng”. Móc đâu ra 2.000 tỷ nữa để “giữ lời hứa”? Nói, nhờ “tăng trưởng kinh tế” là nói theo kiểu “đếm cua trong hang”.

  Vài phần trăm những người “cực giầu” thì hoan hỉ. Có thế chứ. TT Trump đã “hứa là làm”!

  Người dân thì nhẩm tính, tương lai hầu bao của mình sẽ thêm được một ít…”vụn bánh mì”.

  Dù sao, ta cũng phải công nhận, TT Trump là tay “bạo chơi”.

  Chỉ khác, nếu là doanh nghiệp của mình, chẳng may bị phá sản, ông vẫn còn cơ hội làm lại.

  Nếu “Doanh nghiệp 4.000 tỷ Dollar USA” phá sản, ông có còn cơ hội…làm lại ?(!).

  • Văn Mùi says:

   Bà con thấy đấy! Mọi lời tôi đã hứa, đều được đảm bảo bằng…văn bản! (Ảnh Internet)

  • TM says:

   “…cố vấn kinh tế Gary Cohn và bộ trưởng tài chính Steven Mnuchin ra thông cáo chương trình giảm thuế trị giá 2.000 tỷ Dollar của Nhà trắng.”

   Chưa đến đâu cả bác VM ạ.

   Nội các Trump ra thông báo là để cho mọi người biết sẽ đệ trình chính sách mới này lên quốc hội cứu xét. Hiện nay chi tiết còn quá mơ hồ và khiếm khuyết (giảm thuế vài nghìn tỷ như thế thì lấy tiền đâu ra bù vào nhu cầu đất nước?) Nhiều đại biểu đã ta thán; “thế này mà gọi là canh tân thuế má à?”

   Chính sách thuế khóa không thể để TT ký cái xoẹt là như ký pháp lệnh được. Bản thảo phải được hai tòa quan lớn là hạ viện và thượng viện thông qua, sửa đổi, thương lượng lưỡng đảng, còn không thì cũng như số phận “repeal and replace Obamacare” mà thôi: vào sọt rác!

  • TungDao says:

   Quan trọng là hiệu ứng xã hội, doanh nghiệp Mỹ đối với chương trình giảm thuế của Trump.
   Với mức giảm quá sâu sẽ làm ngân khố mất đi 2.000 tỷ nhưng sẽ tạo động lực, cơ hội cho các DN với mục tiêu : giảm thất nghiệp, tăng trưởng kinh tế. Nếu tăng trưởng 1% thì chương trình thành công.
   Giảm thuế thì đường giá của biểu đồ cung cầu sẽ giảm làm tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và làm cho thu nhập bình quân người dân xã hội tăng (GDP). Nhưng nguy cơ lạm phát sẽ có. Quan trọng là thúc đấy phát triển kinh tế qua việc các doanh nghiệp Mỹ mạnh dạn đầu tư và kéo công ăn việc làm về Mỹ.
   Trump có vẻ có lý qua chương trình này với mục tiêu làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại.

   • Mike says:

    Lý thuyết thì luôn luôn là vậy, nhưng áp dụng được hay không còn tuỳ thời. Thời buổi này củi châu gạo quế, chẳng dể vung tay.

    Trước kia ông Bush con giảm thuế được là vì trước đó thu vô dư dã dưới thời Bill Clinton nên mới dể hồ hởi phấn khởi.

    Thời buổi nợ nần đầm đìa này mà nói chuyện giảm thuế nghe vô duyên lắm ru 🙂

   • Nguyen An says:

    Việt Nam đang chuẩn bị tăng lệ phí trước bạ ô tô lên 50%. Một chiếc xe thấp nhất 500 triệu sẽ nộp 250 triệu lệ phí, đẩy giá lên 750 triệu.

   • Hai Cù Nèo says:

    Sách của bác $0,5k hổng có gì mới. Reagan ruồi Bush con làm rùi. Chẳng doanh nghiệp nào đầu tư phát triển kinh doanh khi được giảm thuế cả. Trong khi thời Clinton tăng thuế thì kinh tế lại bùng lên. Hổng hiểu sao bác $0,5k lại vẫn còn tin là giảm thuế giúp phát triển kt

    • TungDao says:

     Miễn thuế, giảm thuế là một trong các trọng điểm để kêu gọi đầu tư và phát triển kinh doanh.
     VN kêu gọi đầu tư vốn FDI cũng qua thuế và một số ưu đãi khác. Với môi trường đầu tư ở VN ngoài nhân công giá rẻ nhưng phải trả giá cho kỹ thuật tay nghề thấp và chuỗi cung ứng có chi phí cao. Cái lợi lớn nhất của các DN FDI là chi phí môi trường tại VN quá rẻ.
     Con bài giảm thuế của Trump ở thời điểm hiện tại khác với các vị tiền nhiệm khi mà kinh tế toàn cầu vẫn đang trong tình trạng suy thoái và kinh tế China đang vươn lên.
     Giảm thuế để kích thích phát triển kinh tế là một bài toán kinh điển của quản lý vĩ mô.

    • Hai Cù Nèo says:

     Dẹp cái chuyện sách vở kinh điển kinh điên đi. Vấn đề là thực tế ko diễn ra như dzậy bác à😀

 10. krok says:

  Tôi xem phim “Chuyện Làng Nhô” trên tv từ đầu.
  Phim cần phải nói khá khéo léo trình diễn sự việc theo hướng có lợi cho chế độ.
  Nhưng suy nghĩ một chút, tôi đã thấy cách bóp méo sự thật của các tác giả, đạo diễn.
  Tôi đã thẩm tra lại bằng cách hỏi nông dân vùng đó, và biết sự thật.
  Người Nga có câu: “Những cái bóng sẽ biến mất vào giữa trưa”
  Người Việt : “Đường đi hay tối, nói dối hay cùng”

  TỪ “KẺ ÁM SÁT CÁNH ĐỒNG” ĐẾN “CHUYỆN LÀNG NHÔ”, MỘT SỰ LƯU MANH TỘT CÙNG CỦA NHỮNG KẺ BỒI BÚT VĂN NÔ
  Hôm lễ Phục Sinh vừa rồi, tôi may mắn được ngồi cùng mâm với một gã đến từ Balan. Rượu vào lời ra, đang bá vai bá cổ, thân mật, đến lúc hỏi thăm quê quán, đột nhiên hắn ôm mặt khóc hu hu, làm mọi người phải dừng đũa. Lúc sau, có lẽ hết cơn xúc động, hắn hỏi lại tôi: Ông đã xem phim Chuyện Làng Nhô chưa? Tôi lắc đầu: Nhưng phim đó thì liên quan gì đến quê hương, bản quán của ông. Hắn nhếch mép, với tiếng cười méo mó: Có đấy, cái làng Lạc Nhuế, xã Đồng Hóa, huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam quê tôi chính là Làng Nhô. Nhưng bản chất sự việc, con người hoàn toàn khác trong phim. Cái khốn nạn là ở chỗ đó. Làng ông được lên phim là tốt chứ sao lại khốn nạn, tôi ngoặc lại hắn như vậy. Hắn cao giọng: Tốt, tốt cái con khỉ ấy. Ông chuồn ra khỏi nước đã từ lâu, không xem, không chứng kiến, làm sao biết được, bao nhiêu người dân lương thiện phải chết, và ngồi tù oan, còn đám cường hào ác bá vẫn sống phè phỡn ở đó. Tôi ngớ cả người, và tính tò mò trỗi dậy, nên xuống giọng ngay: Nghĩa là như thế nào, ông có thể nói rõ hơn được không? Hắn thủ thỉ: Tuy đỉnh điểm sự việc xảy ra năm 1992, nhưng nguyên nhân từ nhiều năm trước đó…
  Ông Trịnh Văn Khải xuất thân từ gia đình được đảng, chế độ tin yêu, và là người thông minh, học giỏi, nên được du học ở Nga Xô. Về nước, ông làm giảng viên chính của trường Đại học Hàng hải Hải Phòng. Khi hưu trí, ông trở về quê và tham gia làm công việc địa chính của xã Đồng Hóa. Từ đó, ông phát hiện ra chính quyền xã, huyện giấu dân, giấu cấp trên đấu thầu, chiếm đoạt đất đai chia nhau đã nhiều năm. Ông cùng người dân đấu tranh, yêu cầu chính quyền là rõ sự trộm cắp, tham nhũng đó. Vì vậy, ông cũng như dân làng bị trả thù một cách dã man, đê tiện của đám quan tham. Để có kinh phí lên trung ương kiện cáo, ông cùng dân làng lập ra đội tự quản 447, bán vé, thu tiền chợ. Tuy nhiên, những lời kêu cứu, sự chờ đợi ấy của dân làng vẫn không có lời hồi đáp. Trước sự trả thù ngày càng điên cuồng không chỉ bằng lực lượng công an, mà còn cả bọn côn đồ của chính quyền, buộc ông Khải và người dân làng Lạc Nhuế lập lũy chống trả, một cách sinh tử. Sự trả thù một cách đê hèn lên đến đỉnh điểm, khi bọn quan tham thuê hai tên côn đồ lẻn vào làng định giết ông Trịnh Văn Khải bằng thuốc độc. Nhưng chưa kịp hành động cả hai đã bị bắt. Dân làng căm phẫn và hành quyết hai tên côn đồ tại chỗ, trước sự can ngăn của ông Khải. Và đó cũng chính là cái cớ để chính quyền quan tham huy động hàng trăm cảnh sát cơ động tinh nhuệ nhất tấn công vào làng. Ông Trịnh Văn Khải và hàng chục người dân bị bắt đi. Sau đó, ông Khải bị tử hình, và hai người dân bị đánh chết trong tù. Rồi đến con trai ông Khải cũng bị bọn quan tham thuê côn đồ giết, bằng cách gây tai nạn giao thông.
  Nhưng sự việc không dừng lại ở đó. Để che lấp tội lỗi, bọn quan tham đã thuê những tên đồ tể truyền thông truyền hình và cả nhưng tên bồi bút như Nguyễn Quang Thiều, Phạm Ngọc Tiến…bóp méo sự thật, đánh lừa dư luận dân chúng…
  Ực liền tù tì mấy ly, rồi dừng lại giây lát, hắn quay sang tôi bảo, nếu không tin, ông có thể tìm cuốn Kẻ Ám Sát Cánh Đồng của tên an ninh Nguyễn Quang Thiều, và kịch bản phim Chuyện Làng Nhô do văn nô Phạm Ngọc Tiến chuyển thể, đọc sẽ rõ.
  Chờ cho sự xúc động của hắn dịu xuống, tôi hỏi: Ông chứng kiến những việc đó? Hắn bảo, không chỉ chứng kiến, mà còn là một trong những thanh niên cùng dân làng lập lũy chiến đấu chống lại bọn quan tham từ đầu đến cuối. Không hiểu sao lúc đó tôi thoát được, trốn vào Nam, vay mượn tiền bạc, đổi tên thay họ tìm đường sang Nga, rồi Balan, để lúc này cùng uống rượu với ông đây.
  Có lẽ, chưa tin hẳn lời cái gã Balan này, nên hôm rồi, tôi gọi điện hỏi người bạn thời trung học, ở Sở công an Hà Nam. Dù làm bộ phận hành chính và đã về hưu, nhưng hắn vẫn nhớ khá rành rọt về vụ việc ở Lạc Nhuế (Làng Nhô). Tuy một vài chi tiết nhỏ hơi khác với lời kể của gã Balan, nhưng nhìn chung diễn biến và bản chất sự việc, con người hoàn toàn trùng khớp nhau.
  Và lời kể thêm của ông bạn cựu cảnh sát này, đã cho tôi động lực đi tìm cuốn Kẻ Ám Sát Cánh Đồng, cũng như kịch bản Chuyện Làng Nhô để đọc. Tuy nhiên, tôi chỉ tìm thấy kịch bản Chuyện Làng Nhô của Phạm Ngọc Tiến. Và bìa cuốn kịch bản này in chung tên tác giả Nguyễn Quang Thiều và Phạm Ngọc Tiến.
  Có thể nói, Chuyện Làng Nhô là kịch bản mang nặng tính chính trị tuyên truyền. Vụ việc và con người hoàn toàn trái ngược với sự thật những gì đã diễn ra ở làng Lạc Nhuế. Nếu người thủ lĩnh nông dân Trịnh Văn Khải ngoài đời trí thức, hiền lành hết lòng vì vợ con gia đình, làng xóm bao nhiêu, thì Trịnh Khả của Nguyễn Quang Thiều, Phạm Ngọc Tiến hiện lên như một lục lâm thảo khấu, ranh ma lừa lọc, đầm đĩ, đểu cáng bấy nhiêu. Và sự lưu manh, bỉ ổi đê hèn của của những quan tham, với đám tay sai, côn đồ trong Chuyện Làng Nhô đã được hai ông văn nô, bồi bút này miêu tả hiền lương, xả thân cứu người, giúp dân một cách vô cùng dũng cảm.
  Đã hơn một lần, nhà văn Võ Thị Hảo nói với tôi: Phim, truyện của những kẻ văn nô thiếu nhân cách này, không đáng để bình luận, phân tích. Tuy không cực đoan như chị, nhưng tôi cũng không đi vào cái hay dở nghệ thuật viết truyện, hay kịch bản phim của Nguyễn Quang Thiều, và Phạm Ngọc Tiến. Mà tôi chỉ đi sâu tìm hiểu mục đích, nguyên nhân nào họ phải úp mặt, xoay bút đứng về phía cường hào thống trị, đẩy những người nông dân cùng khổ đến đường cùng như vậy.
  Theo nhà sách Phương Nam, nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã về tận nơi, (tức làng Nhô) tìm hiểu sự việc, lấy tài liệu, gặp gỡ trò chuyện với những người thực trong biến cố đó, và anh soi chiếu nó bằng cái nhìn văn học.
  Như vậy, có nghĩa Nguyễn Quang Thiều đã biết được sự thật những gì đã xảy ra ở Làng Nhô. Nhưng cái kính chiếu yêu của văn học này, làm ngòi bút Nguyễn Quang Thiều đảo ngược lại chăng?
  Vâng! Dù có che đậy bằng những tiểu thuyết, sáng tạo văn học hay gì gì đi chăng nữa, trước sau nó cũng lộ nguyên hình sự dối trá, lưu manh trắng trợn nhất của kẻ cầm bút, dưới lăng kính méo mó dẫn dắt chỉ đường của Ban tuyên giáo, an ninh mật vụ và cả tiền bạc của những đám quan tham. Là một nhà văn còn một chút tự trọng có lẽ, không ai bán nhân phẩm, lương tâm của mình như vậy. Nhưng Nguyễn Quang Thiều xuất thân từ gia đình cảnh sát, và bản thân cũng là một an ninh được đào tạo cơ bản ở trong cũng như ngoài nước. Do vậy, Nguyễn Quang Thiều phải bảo vệ chế độ, bảo vệ con đường công danh cũng như miếng cơm manh áo của mình là lẽ đương nhiên thôi.
  Phải nói thẳng, Chuyện Làng Nhô (Lạc Nhuế) xảy ra đã trên hai chục năm, khi chưa có FB, dân trí và internet chưa phát triển, sự lưu manh dối trá này ít nhiều mang lại hiệu quả. Còn vụ Đồng Tâm, Mỹ Đức Hà Nội hiện nay có cho ăn mật gấu, các thêm cái ghế Chủ tịch hội nhà văn, Nguyễn Quang Thiều và Phạm NgọcTiến cũng không dám viết Chuyện Làng Nhô thứ hai.
  Trước đây, đôi khi tôi có đọc thơ của Nguyễn Quang Thiều, nhưng dường như ít có bài đọc trọn vẹn. Thơ Thiều thường rối rắm, tối thui về ngữ nghĩa. Một thứ thơ méo mó, đọc không để hiểu. Hôm rồi được mời đến dự buổi âm nhạc và thi ca ở gần thành phố tôi cư ngụ, thấy có bác nhà thơ cộng đồng khá quen, lên đọc bài thơ “Lịch sử tấm thảm Thổ Nhĩ Kỳ” của Nguyễn Quang Thiều rất hùng hồn. Chẳng biết, có ai hiểu gì hay không, nhưng khán phòng cứ vỗ tay ầm ầm, khi bài thơ kết thúc. Lát sau, nhìn thấy tôi, bác đến chào. Tôi hỏi, sao bác không đọc thơ của mình, mà đọc thơ của Nguyễn Quang Thiều vậy. Bác cười bảo, đọc thơ của mình nhiều rồi, hôm nay thay đổi không khí chút. Tôi rút tờ giấy in bài thơ còn găm trên túi áo của bác ấy, hỏi, thế bác có hiểu bài thơ này không. Bác nhà thơ này lắc đầu: Thấy mọi người khen hay thì đọc vậy thôi.
  Thành thật mà nói, Nguyễn Quang Thiều có tài năng viết báo, viết văn thông tấn như đàn anh Trung tướng an ninh Nguyễn Hữu Ước, hoặc những tản văn trải thật lòng mình về đất và con người. Còn những cuốn sách tuyên truyền dạng Kẻ Ám Sát Cánh đồng dù có được công kênh, nhưng nó chỉ là những trang viết chết.
  Và cũng như Phạm Ngọc Tiến đã bán linh hồn bằng thứ danh hão, Nguyễn Quang Thiều dù có ngoi lên giám đốc nhà xuất bản, hay Chủ tịch hội nhà văn đi chăng nữa, thì vết ô nhục Chuyện Làng Nhô không bao giờ rửa sạch.
  Leipzig ngày 24-4-2017
  Đỗ Trường

  • huu quan says:

   hãy thông cảm cho những nhà văn này bác Cá Sấu ạ. Nếu họ dám nói tiếng nói trung thực thì họ đã trở thành những Bùi Ngọc Tấn (Chuyện kể năm 2000), Hoàng Cát (Cây táo nhà ông Lành) hay những Bùi Minh Quốc, Dương Thu Hương…. Và không có họ thì sẵn sàng hàng trăm bồi bút khác nhảy vào thế chỗ ngay.
   chỉ có điều học chưa đủ tự trọng để chọn cách im lặng mà sống, lại đi ham hố tý bổng lộc.

   • huu quan says:

    “chỉ có điều họ…”. Sorry. Sai một từ

   • krok says:

    Hoàn toàn đồng ý với huu quan. Tuy nhiên đối với chính quyền đây là việc lợi bất cập hại. Người nông dân họ cũng xem tv, và họ hiểu ra một điều là không thể tin vào nhà nước. Mầm mống bất ổn này, tất cả chúng ta đều phải hứng chịu, kể cả chính quyền.
    Có ai đặt câu hỏi, tại sao người nông dân bây giờ gian dối, trồng bán sản phẩm độc hại?
    Liệu có bắt nguồn từ những việc này, và ăn những thứ đó là cả xã hội, kể cả quan chức và cccc.

    • Chả cần phải hỏi ai cả ông Cá Sấu: cái xã hội được Đảng lãnh đạo toàn diện tuyệt đối trực tiếp thì hậu quả bê bối của xã hội Việt Nam, Đảng cũng phải chịu trách nhiệm toàn diện, tuyệt đối và trực tiếp!
     Giờ ông phải hỏi chế tài và lực lượng nào sẽ xử lý thôi! Rất đơn giản phải không krok?

  • TranVan says:

   Nguyễn Quang Lập :
   “…
   Chuyện quá nhỏ, với nhiều người là không đáng kể, với tôi lúc đó thật khác thường, nếu không muốn nói thật lớn lao. Tôi không cắt nghĩa được đó là gì trong buổi sáng hôm ấy. Tôi còn ở lại Sài Gòn thêm 30 buổi sáng nữa, vẫn không cắt nghĩa được đó là gì. Nhưng khi quay ra Hà Nội tôi bỗng sống khác đi, nghĩ khác đi, đọc khác đi, nói khác đi.

   Bạn bè tôi ngày đó gọi tôi là thằng hâm, thằng lập dị.
   ….

 11. TM says:

  Tin ngoài lề: United đã thỏa thuận dàn xếp xong với BS Dao, người bị lội tuột ra khỏi máy bay, bầm dập, đổ máu mũi ngày 9 tháng 4 vừa qua.

  Chưa đầy 20 ngày đã thu xếp được mọi chuyện ổn thỏa cũng là một thành tích đáng khen.

  United cũng sửa đổi qui trình “đuổi khách”, hứa sẽ không đuổi hành khách đã lên ngồi máy bay để giành chỗ cho nhân viên, nếu cần lấy lại ghế thì sẽ thương lượng ổn thỏa, có thể đền tiền lên đến 10 nghìn USD.

  Win-win!

  • Hai Cù Nèo says:

   Không thể gọi là win cho UA vì vừa mất tiền vừa mất tiếng. Bài học cho những kẻ không coi ai ra gì

  • krok says:

   Thiếu mất 2 cái răng bị gãy nữa bác TM.
   Munoz hết cơ lên chủ tịch United, tôi tin là sẽ bị làm người tử tế sớm thôi.

   • Mike says:

    tôi nghi ngờ điều này.

    12000 phi công của UA cũng đã ra tuyên bố lên án hành động đó. Hãng máy bay chuyên chở gây ra vụ đó lại chỉ do UA thuê phục vụ những tuyến bay gần, chứ không thuộc quyền quản lý của UA.

    • krok says:

     Cá với Mike một chầu nhậu: Munoz sẽ mất chức tại đại hội cổ đông tới của United 2018.
     Phi công UA lên án là đúng rồi, sử lý khủng hoảng kém như vậy, nếu tôi là hội đồng quản trị UA sẽ cho Munoz nghỉ việc ngay.

 12. krok says:

  Sắp tới ngày nghỉ cuối tuần mà hang cua nóng quá.
  Đọc bài này mới biết thêm cụ Tân cũng thuộc type cụ Cua:
  Già kén kẹn hom,
  Nhưng mà dẻo mỏ
  He he
  ( Cụ Cua đại xá )

  Thái Bá Tân

  VĂN HÓA NỊNH ĐẦM

  Nói thật với các bác,
  Về khoản nịnh đàn bà,
  Thì tôi hơi bị giỏi
  Và thuộc hàng chuyên gia.

  Nịnh đầm không khó lắm,
  Lại chẳng tốn đồng nào.
  Mà lợi thì rất lớn.
  Để tôi nói vì sao.

  Năm tôi bốn mươi tuổi,
  Tôi tán Mụ Vợ tôi.
  Nàng xinh, nên cao giá,
  Lại còn trẻ, và rồi

  Một hôm Nàng thỏ thẻ,
  Chưa cho tôi cầm tay:
  “Vì sao anh, tài giỏi,
  Độc thân lâu thế này?”

  “Nhiều cô yêu anh lắm.”
  Tôi đáp, mặt rất nghiêm.
  “Nhưng anh không để ý,
  Vì biết sẽ gặp em!”

  Một câu nịnh đẳng cấp.
  Chính nhờ câu nịnh này
  Mà Nàng đổi thái độ,
  Lập tức cho cầm tay.

  Một tháng sau cho cưới.
  Chín tháng nữa, có con.
  Nhờ một câu nịnh khéo,
  Đáng đưa vào châm ngôn.

  Vợ chồng sống hạnh phúc.
  Nay tôi U bảy mươi,
  Có lời khuyên quan trọng
  Muốn để lại cho đời:

  Phụ nữ họ thích nịnh,
  Thì nịnh họ, tiếc gì.
  Nịnh đầm là văn hóa.
  Văn hóa đẹp, tin đi.

  Còn tôi, là tác giả
  Câu nịnh nổi tiếng trên,
  Cho các bác sử dụng
  Mà không đòi bản quyền.

  • TranVan says:


   Sáu tháng sau có con
   Vì trước kia em lỡ ! 🙂

   • TranVan says:


    Dẫu biết rằng như thế
    Nhưng anh vẫn làm ngơ
    Tưởng như mình .. hạng nhất ! 🙂

    • TranVan says:


     Dẫu biết rằng như thế
     Nhưng anh vẫn làm ngơ
     Mơ như mình .. hạng nhất 🙂
     Lúc gật gù bên em
     Khối anh thèm chẳng được !

  • TM says:

   Bác TV làm tôi nhớ đến một câu chuyện tiếu lâm đọc ngày xưa, chỉ nhớ thoang thoáng, xin kể lại, có thể chi tiết không thật chính xác.

   Một anh chàng cho là mình đẹp trai toàn diện, muốn tìm một người vợ cũng nhan sắc vẹn toàn để kiếm những đứa con thật đẹp.

   Anh ta đến nhà một ông có 3 cô con gái nổi tiếng hoa khôi trong tỉnh, xin được cầu hôn với cô nào có cái đẹp vẹn toàn nhất.

   Ngày đầu anh đưa cô Cả đi chơi tìm hiểu. Tối về ông bố hỏi:

   “Sao, con Cả có vừa lòng anh không?”

   “Thưa bác, cô Cả thật là đẹp não nùng, nhưng mỗi cái tội con mắt phải hơi bị lé một tí xíu thôi ạ.”

   Ngày hôm sau anh đưa cô Hai đi chơi. Chiều về ông bố lại hỏi anh có bằng lòng cô Hai không.

   “Thưa bác, cô Hai đẹp tuyệt trần, nhưng phải cái có cái răng cửa hơi khểnh một tí xíu thôi ạ.”

   Ngày thứ ba anh tìm hiểu cô Út. Ông bố lại hỏi câu hỏi.

   “Thưa bác, cô Út thật là đẹp toàn mỹ, không có khiếm khuyết chỗ nào cả. Cháu xin phép được lấy cô Út làm vợ.”

   It lâu sau chàng rể chạy đến lua loa bắt đền ông bố vợ:

   “Tại sao vợ con lại đẻ ra đứa con xấu xí thế này hở Trời?”

   Ông bố vợ nhếch mép:

   “À, ngày em nó gặp anh, nó chỉ hơi mang bầu một tí xíu thôi đấy mà!”

 13. TM says:

  Báo chí và các nhà quan sát, nhà bình luận chính trị đánh giá thành quả đạt được trong 100 ngày nhậm chức đầu tiên của Trum là: không được bao nhiêu.

  Nhưng không sao! Nhà Trắng vẫn hùng hồn tự hào rằng tân TT đã đưa đất nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, ký vài chục pháp lệnh hủy bỏ những luật lệ của Obama, tuyển được tân thẩm phán tối cao pháp viện, chứng khóang lên giá vùn vụt, công ăn việc làm tăng trưởng, v.v.

  “Những việc cần làm ngay” như đã hứa trước khi cầm quyền như hủy bỏ Obamacare, cấm người Hồi giáo nhập cư chưa thực hiện được là vì bị “thế lực thù địch cản trở” Tiên sư anh Việt Tân!

  Những lời tuyên bố mạnh bạo phát ra rồi lại nuốt lại:

  1) ngưỡng mộ anh hùng Pu, nay hơi im ắng vì đàn em đang bị FBI và quốc hội điều tra khủng quá;

  2) tố cáo TQ ăn gian hối đoái đồng yuan, bảo sẽ trừng phạt thẳng tay, nay cũng im ắng vì đang cần TQ giúp “chơi” anh Ủn;

  3) chê bai NATO lỗi thời, nay phải trấn an đồng minh Âu châu là qua đây vẫn cùng với các anh em mà;

  4) tối qua đòi hủy bỏ hiệp ước hợp tác châu Mỹ NAFTA, sáng nay rụt lại, bảo chưa mà;

  5) đầu tuần đòi hỏi ngân sách năm nay phải dự trù khoản xây tường Mexico, hôm qua rụt lại, thôi mấy em lo trang trải các chuyện khác trước đi, chuyện đâu còn đó mà;

  v.v.

  Làm TT một cường quốc lớn nhất thế giới mà tiền hậu bât nhất, bốc đồng cứ như các nhà độc tài nông nổi bất tài tại các quốc gia chậm tiến thì thật là mệt quá đi.

  Điều đáng mừng theo nhận xét của tôi là hình như trong 100 ngày qua, Trump đã bằng lời nói và hành động thay đổi ý kiến của một số còm sỹ trên Hang. Những tiếng nói ủng hộ, biện minh, thông cảm đến nay hình như đã xoay hướng?

  Điều đáng buồn là tại nước Mỹ, những cử tri tin tưởng anh Trump vẫn một dạ sắc son chung thủy với anh. Vừa qua thăm dò một mẩu tiêu biểu (sample) những cử tri đã bỏ phiếu bầu Trump thì chỉ có 2% là thất vọng vì đã bầu lầm người. Số nhân dân còn lại vẫn hừng hực tinh thần quyết thắng.

  Điều an ủi cho những cử tri chán ngán Trump từ ngày đầu như TM, Cà Tím là lời nhận định của một vài bác như Chinook đã đoán đúng tình hình: Mỹ có cơ chế cân bằng của nó, không phải TT bốc đồng lên ngôi là muốn làm gì thì làm.

  Xin ơn trên phù hộ cho nước Mỹ!

 14. Mike says:

  Mới đây lại doạ rút khỏi NAFTA (hiệp ước tự do mậu dịch Bắc Mỹ). Mệt với ổng quá. Lâu rồi tôi chẳng còn để ý ổng nói gì làm gì.

  • Văn Mùi says:

   Tôi cũng lạ cho cái “khẩu khí” của TT Trump? Hiệp định do tiền nhiệm ký, cũng là thay mặt cho USA chứ cho ai vào đây nữa?

   Thế mà nay đòi “xét lại”, vì thấy “thiệt” cho Mỹ quá! “Thiệt” gì thì cũng “cắn răng” mà chịu. Có “ngon” thì rút béng ra khỏi tất cả các loại Hiệp định mà nước Mỹ đã ký với phần còn lại của thế giới đi. Cái này, về nguyên tắc, là được phép.

   Còn lại, cứ “lèm bèm” như “bà goá lắm điều nhiều lời”, chỉ tổ cho mọi người cười chê.

   Thế mà đòi “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” (!).

 15. TranVan says:

  Bầu cử tại Pháp : Bắt đầu hăng say. Leo thang trong dụ khị….?

  Nhiều dấu hiệu cho thấy bà Le Pen có thể… thắng nhờ vào chương trình phân biệt đối xử .

  Bà ta có thể sẽ đưa ra thêm đề nghị phân biệt giữa người Pháp da trắng và người Pháp dỏm, chỉ có quốc tịch Pháp?

  Một hình thức phân biệt đối xử tệ hại , gần tệ hại bằng phân biệt theo lý lịch ?

  • TranVan says:

   Nguy cơ thời Đức quốc xã sẽ sống lại dưới một hình thức phân chia lý lịch ?

   Khi ra đường, dân chúng mỗi người phải đeo một tấm bảng nhỏ :

   1- Bảng mầu xanh, dân có nhân thân theo đảng F.N. của bà.

   2- Bảng mầu đỏ : theo đảng cực tả Mélenchon
   3- Bảng mầu hồng : theo đảng Xã hội
   4- Bảng mầu xanh lợt : đảng L.R
   5- Bảng mầu xám : dân Pháp, gốc nước ngoài
   6- Bảng mầu đen : dân nước ngoài.
   7- Bảng mầu xanh lá cây : dân theo đạo Hồi giáo
   8- Dân không có bảng : di dân , không giấy tờ

   Từ số 2 trở lên, con em sẽ chỉ được phép đi học hết cấp 1 mà thôi ! :):):)

   • TranVan says:

    Phân biệt chủng tộc và lý lịch chính trị như thế , nước Pháp sẽ trở thành một nước khắt khe, tự chặt bỏ một phần nhân lực của mình .

    Sự phát triển đất nước sẽ bị ảnh hưởng rất mạnh.

    Cộng thêm sự rút lui ra khỏi khối thị trường âu châu. Hai yếu tố này sẽ đủ để… đưa nhau cả một lũ xuống… hố? 🙂

   • Văn Mùi says:

    Có lẽ ý bác muốn nói là, “từ số 2 trở xuống”?

    • TranVan says:

     Từ số hai lên đến số tám !

     Tb : Hình như hạng càng cao thì càng bị đì , ở đâu cũng thế ? 🙂

    • TranVan says:

     Wiki :
     “…
     Hiện nay, sau khi đổi mới tình hình đã được cải tiến nhiều, cách nhìn nhận cũng đổi mới hơn nhưng “bệnh lý lịch” vẫn còn ám ảnh nhất cơ quan Tổ chức chính quyền. Khi xét cơ cấu vào chức vụ lãnh đạo, quản lý trong tổ chức, đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp nhà nước vẫn theo quy trình và dựa vào lý lịch.

     Theo giáo sư Võ Tòng Xuân, việc nhìn nhận và sử dụng người tài từ hải ngoại trở về gặp khó khăn lớn nhất từ lý lịch và việc thi “môn lý ” luôn là khó khăn khó vượt qua của trí thức Việt kiều mặc dù Đảng Cộng sản Việt Nam biết rằng không “nới” về mặt lý lịch thì Đảng sẽ mất rất nhiều nhân tài, theo giáo sư Võ Tòng Xuân thì “việc xét lý lịch của Đảng hiện còn phong kiến hơn cả thời phong kiến”[8].
     ..

    • TranVan says:

     Đinh Công Tiến :
     “…
     Nếu chủ nghĩa lý lịch không được sửa đổi. Những trở ngại mà chủ nghĩa lý lịch gây ra, không chỉ đóng lại cánh cửa ước mơ của các em học sinh mà còn ngăn cơ quan công quyền có cơ hội tuyển dụng người tài. Và nếu vẫn còn một thứ chủ nghĩa đề cao lý lịch, soi kỹ để tìm từng “vết đen”, thì chính chủ nghĩa ấy, tâm lý ấy, sẽ đi soi lý lịch để tìm những “vết đỏ” kiểu “đồng chí này là con đồng chí nào”. Và như thế, cái mệnh đề “chọn người tài chứ không chọn người nhà” còn lâu lắm mới vượt qua được chủ nghĩa lý lịch.

     Nguồn :
     VnExpress (20/08/2016)
     http://vnexpress.net/tin-tuc/goc-nhin/chu-nghia-ly-lich-3455380.html

    • TM says:

     Chủ nghĩa lý lịch cùng những sai lầm khủng của nhà cầm quyền VN vấp phải và đã làm trì trệ đất nước bấy lâu nay: ai cũng biết nhưng sẽ không ai dẹp bỏ.

     Nếu sửa sai quyết liệt thì nhân dân được lợi nhưng các bác đang ngồi ghế và con cháu không được gì cả. Ngu sao làm!

    • TranVan says:

     Nếu tính đường ngắn thì “ngu sao đổi” : cứ giữ nguyên như nay , cho đời con và đời cháu hưởng lợi lộc.

     Lợi lộc trong một môi trường ô nhiễm, thực phẩm không an toàn, trộm cướp nơi nơi , con người cũng xuống cấp, nợ nội và ngoại tùm lum ,… thì đó chỉ là lợi đấy mà chỉ là lợi nhỏ và lợi mà … hại đến nhiều thế hệ mai sau ngay cả của gia đình mình.

     Nếu đổi thay để đất nước khá lên, bắt kịp các nước láng giềng thì dù không tiếp tục làm “quan” , chỉ là dân thường thôi cũng sẽ được lợi nhiều: lợi trong an toàn , lợi trong ánh mắt khâm phục của dân các nước xung quanh.

     Chia nhau, dù không công bình, cái bánh vừa nhỏ vừa không ngon, cũng không bằng chia nhau một cái bánh lớn , vừa đẹp mắt vừa ngon !

    • A. Phong says:

     Nếu đã “chia nhau” thì làm sao còn “cộng sản” được?

    • TranVan says:

     Phần lớn của một cái bánh vừa nhỏ vừa thiu không thể nào hơn một phần (nhỏ hay to) của một cái bánh vừa lớn vừa ngon !
     🙂

   • Aubergine says:

    Anh TV nói đùa? Nếu vậy thì tội nghiệp cho nước Pháp yêu dấu của Cà Tím.

    • TranVan says:

     Chưa là TT mà bà Le Pen đã bắt đầu hạn chế và phân loại báo chí : tờ báo nào thuộc phe ta mới được đi theo xem bà vận động bầu cử.

     Phe “lập lờ” hay phe “địch” là bị cấm cửa hay bị đuổi ra khỏi nơi bà tuyên truyền mị dân !

 16. Huuquan says:

  Anh # chắc không qua khỏi vụ này. Thiên hạ thì anh Tô Lâm hay anh Bình ruồi sẽ thay anh #. Cụ nào giỏi bói gieo quẻ xem

  • krok says:

   Bình ruồi đáng lên thớt
   Cùng bè đảng anh ba (x)

  • Văn Mùi says:

   Anh B. cũng trong diện “ngồi phòng chờ”. Anh Tô L. còn đang bận tối mặt với công tác an ninh trong ngoài. Chắc là Phó Th.t. V.Đ.Đ?

   • Nguyen An says:

    Cách đây vài năm dự kiến bác Cả Sáng sẽ về đấy, nhưng sau lại thôi.
    1 năm trước thì dự kiến bác T.N sẽ về lại chốn cũ, còn người sắp bị kỷ luật sẽ về Ban dân vận. Giờ thì chưa biết thế nào, sau Hội nghị 5 sẽ hạ hồi phân giải.

 17. Dove says:

  Vào dịp ông Chum 100 ngày, thì UB Kiểm tra TƯ đề nghị Bộ Chính trị, Ban chấp hành TƯ xem xét vặt lông anh Đinh La Thăng. Bản kiến nghị ghi rõ:

  “Ông Đinh La Thăng, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐTV Tập đoàn PVN trong giai đoạn 2009 – 2011…..

  Ông có trách nhiệm trong việc ban hành chủ trương, quyết định đầu tư phân tán, dàn trải; thiếu kiểm tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện các dự án ở thời kỳ đồng chí làm lãnh đạo Tập đoàn, dẫn đến hiệu quả đầu tư thấp; một số dự án phải dừng, giãn, hoãn tiến độ, thua lỗ kéo dài, gây thất thoát, lãng phí, mất vốn đầu tư, gây hậu quả rất nghiêm trọng (trong đó có dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ và các dự án nhiên liệu sinh học)…..

  Đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Đinh La Thăng theo thẩm quyền.”

  Cùng vụ việc với anh Đinh La Thăng có nhiều cá nhân bị dính khác. Dove thấy thương cho ông ấy và các đồng chí có liên quan quá đi mất. Những mong quý ban đèn giời soi xem có đồng chí nào cao hơn anh Thăng bị dính chàm ko. Bởi vì như đồng chí TBT đã tuyên bố Đàng ta là cái lọ lục bình cơ mà. Trong ấy chặt chẽ và kín đảo lắm chả nhẽ anh Thăng ko may nhúng chàm mà các đồng chí khác ko bị à.

  Chi tiết xem link sau:

  http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/de-nghi-xem-xet-ky-luat-ong-dinh-la-thang-370061.html

  • VA says:

   Phương châm của Đ là bình tĩnh sáng suốt, đánh chuột ko làm vỡ bình. Vì vậy Đ/c Đinh sẽ bị cách chức Chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN nhiệm kỳ … trong quá khứ, sai phạm thời kỳ nào sẽ bị kỷ luật thời kỳ đó, hiện tại ko sai ko sao 😀
   Cái này gọi là CÁCH CHỨC QUÁ KHỨ – BỔ NHIỆM TƯƠNG LAI – THAM NHŨNG HIỆN TẠI – LAI RAI MÁT XA TỔNG THỂ
   VA chỉ hy vọng là Đ sẽ sờ đến đ/c Hoàng Trung Hải, đây mới là đinh của Đinh, đỉnh của đỉnh

   • HỒ THƠM1 says:

    Sắp tới Đ sẽ sờ đến đ/c Hoàng Trung Hải và nhất định sẽ nghiêm khắc cách chức Phó Thủ tướng nhiệm kỳ 2010 – 2015 của đồng chí ấy. Ông VA cứ hy vọng cho to vào! 🙂

   • Honghacuulong says:

    Cái này cũng là học tiền nhân cả: những vụ trả thù của các triều đại phong kiến trước đây, quật mồ người đã khuất lên nhồi thuốc súng cho vào đại bác bắn! Thế mà suốt ngày quanh năm ra rả dạy dân rằng: nghĩa tử là nghĩa tận! Văn minh Đại Việt ta bị văn minh man rợ Trung Hoa cưỡng hiếp, sản sinh ra vô số những trò quái thai trong đối nhân xử thế!

  • Trungle118 says:

   Theo cháu hả, cứ lấy nước biển pomosa đổ mẹ vào cái bình coi thử giống nòi chuột này có tuyệt chủng không. Bình gặp nước chắc không vỡ, nhưng mấy trăm cây số bờ biển cá chết nhăn răng thì mấy con chuột này xá gì.

  • Dove says:

   Theo nghiên cứu của Dove thì anh La # phải chịu trách nhiệm về việc ban hành chủ trương và thuyên chuyển cán bộ Trịnh Xuân Thanh là đúng quá đi rồi.

   Nhưng ấy chết, nếu thế thì ai sẽ phải đứng ra chịu trách nhiệm trước Đảng và sau đó là trước dân về việc đã phớt lờ tố cáo quyết liệt từ cơ sở để ban hành chủ trương và sau đó là ra quyết định cao nhất của Đảng lãnh đạo về việc luân chuyển anh La # về Bộ GTVT và sau đố về TP mang tên Văn Ba rồivào Bộ chính trị.

   Các cụ Tô Huy Rứa và Nguyễn Phú Trọng chăng? Chắc là ko phải, bởi thế Dove xin rút lại kết luận nghiên cứu nóng vội về trách nhiệm của anh La #.

   Hóa ra Đảng ta ko hề đơn giản. Từ nay Dove xin chừa tiệt ý đồ nghiên cứu Đảng để tập trung vào Mác – Lê và Văn Ba – ánh sáng soi sáng tâm hồn.

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Hình như trong Hang đã có ai đó (xin lỗi vì Ngọ không nhớ cụ thể) khuân về bài viết của Huy Đức về những sai phạm của PVN. Những thông tin đó, cùng với việc bắt tay Thuận, đệ tử thân tín của # là tín hiệu dẫn đến kết luận này của UBKTTW . Có lẽ vì kết luận chậm nên Hội nghị TƯ 5 cũng bị hoãn? Không biết Hội nghi TW 5 có làm nên cơm cháo gì không? Khóa trước, cụ Tổng đã phải khóc khi 3X được TW tha. Mới đây, Hội nghị của Tỉnh ủy Bình Định xem xét kỷ luật Văn Thiện và Hữu Lộc theo kết luận của UBKTTW nhưng Tỉnh ủy bỏ phiếu không kỷ luật hai người này. Đảng Bình Định đã không đồng thuận với đảng của cụ Tổng Trọng. Lần này đảng của cụ Trọng có tha # như đã từng tha 3X không?
   Chúng ta hãy chờ xem, đảng của ai mạnh hơn?

   • huu quan says:

    khi Trịnh Xuân Thanh bị vặt lông và Vũ Đức Thuật vô nằm ấp, em đã lờ mờ thấy có ám khí gì đó quanh anh #. Vì khi anh # vô nhân chức Bí ở Sài Thành, trong dàn đệ lẽo đẽo theo chân có cả Thanh lẫn Thuận. Những văn bản chỉ đạo đầu tiên của anh # trên cương vị mới do Thuận ký, còn Thanh nghe nói tính chạy suất Phó chủ tịch Sài Thành, thấy không êm mới rút về miền Tây.

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Hình như bác HQ đã có còm về việc muốn gặp # phải qua Thuận thì phải?

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Ngày xưa khi # còn ở SĐà, giang hồ phao rằng, nếu 3X lên thủ tướng thì # sẽ không ở SĐ nữa mà sẽ được CẨU lên. Quả đúng như vậy.

    • Nguyen An says:

     Năm 2003 Mr # rời SĐ để về Huế làm Phó bí thư Tỉnh ủy. Năm 2005 được Thủ tướng PVK bổ nhiệm làm Chủ tịch PVN. Lúc đó Mr 3x vẫn là PTT.

     Mr Thanh năm 2013 đã được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hậu Giang.

  • Mike says:

   Theo như các cụ lão thành hang ta gợi ý thì kỳ này anh # chắc chắn sẽ bay chức BT GTVT.

 18. krok says:

  Nóng: VNN
  :
  UB Kiểm tra TƯ đề nghị Bộ Chính trị, Ban chấp hành TƯ xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Đinh La Thăng theo thẩm quyền.

 19. Cốt Thép says:

  ✂👅

 20. TranVan says:

  Trùm cũng có lưỡi gỗ :

  Tính rút lui ra khỏi Alena, ông ta đã phát biểu : Tôi thật lấy làm hãnh diện có dịp bàn bạc cùng một lúc với hai vị đứng đầu hai nước bạn láng giềng Mexique và Cabada. Bàn bạc, điều đình và sửa đổi Alena để cả ba nước vững mạnh hơn !

 21. Kts Trần Thanh Vân says:

  Một trăm ngày gì mà chờ mãi chẳng thấy cỗ bàn gì cả.
  Không rõ đã cúng và mời sư thầy đến làm lễ cầu siêu chưa?
  Lang thang trên mạng, đọc thấy tin này, cop lại, mời mọi người đọc cho vui.
  Chẳng rõ thực hư ra sao?

  ” Tôi mới đi công tác ở phía Bắc về TP.HCM. Chuyện về ông Đinh La Thăng sẽ bị kỷ luật đưa ra Bắc nghe từ lâu rồi nhưng cách đây hơn tuần Ban kiêm tra Trung ương vào TP.HCM cùng thành uỷ kiểm điểm bỏ phiếu, kết quả có 52% đề nghị kỷ luật Đinh La Thăng.
  Khuyết điểm của ông Thăng, tôi nghe kể lại:
  – Làm thua lỗ thất thoát lớn, thời làm Dầu khí
  – Liên quan đến BOT thời làm Bộ giao thông
  – Quan hệ với cô Xuân Dung biên tập viên của VTV vv…
  Ứng cử viên về thay ông Thăng có ông Nguyễn Thiện Nhân và ông Tô Lâm. Kết quả , ông Tô Lâm đã được chọn làm bí thư thành uỷ TP.HCM
  Mọi việc chờ hội nghị trung ương 5 khai mạc đầu tháng 5/2017 sẽ rõ.
  Nhớ lại năm xưa tôi viết bài “Bộ trưởng hay mắng và bị mắng” nói về Bộ trưởng Bộ giao thông Đinh La Thăng đến nay vẫn còn mang nguyên tính thời sự.
  Trinh Xuân Thanh bị dẫn độ từ Đức (không phải Ba Lan) khi về Hà Nội mà khai tung toé ra thì… còn “rách việc”! “

 22. awa says:

  Hóng hớt tí bên anh Thành chơi ba lỗ đi dạy hoặc lên giảng đường .
  Đúng là xứ thiên đường rảnh quá vì nhiều chuyện động tới cơm áo gạo tiền méo dám mở miệng ,cũng giống như anh chi chuyên nghề viết cần phải có đặc tính gâu gâu ( lời anh như Phong nhá ) chả dám biên gì theo đúng chức năng nên tối ngày biên ,viết dòm vấy chân dài , coi chân dài chổng trời hoặc rửa chân chưa , hoặc rình chân dài hở ti chụp liền .Rảnh quá hà .
  Ông Thành méo có vác bộ đồ cái bang đi từ nhà lên giảng đường , chỉ là trong trường hợp cụ thể ,ngữ cảnh cụ thể ,tình huống cụ thể v..v.v. Thế mà suy thành Mặc Quần Cọc Lên Giảng Đường thành là ông này chơi đồ cái bang đi dạy .Rồi bày ra là đạo đức ,phong tục , văn hóa .v.v.v so sánh mặc áo ngủ ra đường ,méo thật là vì sao Vina chả bao jờ lớn nổi .
  Cũng giống loại hô thánh nhập thần phán là HIẾN PHÁP , và TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP YANKEE đầu tiên có chó gì hay ho mà pro , vì nó chỉ cho đàn ông đi bầu thôi .
  Méo nó ,thời đó đất nước là của riêng Anh Vua ,Vua là con trời nên méo b@o tự nguyện về hưu ngoại trừ diêm vương gọi ,hoặc thằng dân kéo xuống méo có bầu cử lôi thôi rách việc .

  Rảnh não kiểu này thì đừng bao giờ théc méc tại sao ta ,con cháu ta cứ bị bộ ” Hộc ” nó nhồi cho học xì dầu nước tương ,cứ bình mới rựợu cũ wài . Phê phán ,bàn luận ji ji thì cứ vô tư chứ kiểu thói quen như móc thế lực thù địch ai đó ,thì vụ này móc thuần phong mỹ tục ,đạo đức thì vứt đi .
  Thời Minh Mạng :Tháng sáu có chiếu vua ra,
  Cấm quần không đáy người ta hãi hùng.
  Không đi thì chợ không đông,
  Đi thì phải mượn quần chồng sao đang.
  Có quần ra đứng bán hàng,
  Không quần không đứng đầu làng trông quan.
  Đó phản đối tứ tùm lum ta la đi.
  Thêm nữa MN Vina thời Cộng Hòa , Bộ Canh Nông ji ji đó chả nhớ 9 xác , kêu gọi dân chúng Miền Trung dùng máy cày tay thay con trâu cày ,bừa , ruộng thì vỡ ra cho lớn hơn thế mà mấy ông không chịu , dù máy cày Nhật được bộ trợ já , xăng rẻ bèo bởi méo dám nghĩ khác cứ tư duy là nuôi trâu ít tốn thức ăn do có sẵn , phân trâu bò ị xuống khỏi tốn phân ,lại còn chén được thịt . Còn dùng máy cày tay thì tốn xăng , hư thì tốn tiền hết dùng thì ko được chén tí thịt v.v..v. Và cuối cùng là méo chịu dùng máy cày .

  • Tuan_Freeter says:

   Gửi awa:
   awa đăng lộn chổ rồi!

   p/s: hình như awa là người nước ngoài mới học chữ Việt?
   Nếu không, vui lòng tôn trọng chữ Việt!

   • VA says:

    “Tào phớ” chánh hiệu con nai vàng 😀

   • Awa says:

    Cho hỏi Gs là thứ Bẩy hay thứ Bảy ? Báo chí nó viết đầy ra đó , Bờ ,cờ dờ dờ thậm chí Gờ đầy ra đó gs Tiếng Việt thấy sao ? Giáo Sư Tiếng Việt đọc mạng 3 Gờ hay 3 Rê ,100% là 3 gờ thì trong sáng tiếng Việt ? Gs nói ngày mùng 8 tháng 3 hay gs nói ngày 8 tháng 3 ? Báo chí nó biên đầy ra đó , đó mới là giữ hay không giữ gìn trong sáng của tiếng Việt ,vì ảnh hưởng và làm thế hệ này đến thế hệ kia dùng sai đó .
    Tôi cố tình dùng kiểu ấy , sai thì chỉ mình tôi sai trong còm này ,còn báo chí nó ảnh hưởng đến thế hệ trẻ viết tiếng Việt sai mới đáng kêu gọi đó .
    Xin lỗi chứ Tào Phớ là ai thì biết ( VA) , mấy mươi năm theo giáo dục Tào Phớ không ảnh hưởng bọn Tào Phớ đó mới lạ , đôi khi còn Tào Phớ hơn cả Tào Phớ
    Đây thì lúc nhỏ Tào Phớ bị ngăn lại ở VT 17 , sau này thì giao dục Tào Phớ nó từ bên kia Vt 17 chạy qua chổ Awa rồi nó cũng nhồi vô sọ vài năm . Chắc cũng hơi bị Tào Phớ như bên kia VT 17 nhưng nhạt đi rất nhiều không còn đậm đặc như ai đó .

  • VT says:

   Cá là bác này ở “bển ”
   Và cứ ở Mỹ là nghiễm nhiên văn minh giống Mỹ

   • Awa says:

    Mỹ Tho thì có , nhiều ông to to đọc còn chưa ra jì nửa là . Bộ học còn lẫn lộn Nờ vời Lờ kia kìa .
    Rảnh wá nên đọc chữ cái clờ lờ mờ vờ , tam giác A, Bờ ,Cờ kia kìa .
    Teen Vina jờ biên zậy đó, người lờn chữ đầy người còn biên Thứ Bẩy đầy ra kia kìa . Ngày 1 đến 9 dương lịch cả đám biên viết là Mùng , Mồng làm đầy ra kia kia .
    Mấy cái đó giỏi sửa đi , giỏi ý kiến đi nó mới ảnh hưởng cả thế hệ trẻ vì được biên viết trong sách báo , nói trên tivi hàng ngày làm ảnh hưởng bao thế hệ thì im như thóc chả dám nói , lại còn ăn theo cái sai .
    Còm trên blog chả ảnh hưởng đến ai , ai không thích thì khỏi dùng , không thíc đọc thì bỏ qua .
    Quan trọng nội dung là Vina có rảnh quá không mới nhảy vào phê phán ông Thành .Mà rảnh thật đi đoán Awa bên Cao bồi vì viết không đúng theo chính tả tiếng Việt .
    Hội chứng rảnh …. quá nên móc cách viết tiếng Việt .Ờ nhỉ sao không phê phán giờ bọn báo chí nó viết tiếng Việt nửa nạc nửa mở như : giá 2000 K , tuổi teen , Sô bít / biz , lãnh chỉ đạo , mùng 8 tháng 3 .v.v..v.

   • Awa says:

    Awa chả biết Mỹ là gì nhá , cũng chả pro bọn nào .Chỉ thấy hội đồng ông Thành giố gia đình như bọn Tàu đại lục nên có ý kiến vậy thôi .
    Tôi biết Môn Tiếng Việt thực hành và nhiều môn tiếng Việt khác mà , cũng viết sai tè le vì ko dám dùng khác đám đông .Vậy nên viết theo các bạn trẻ chả việc gì phải là bên Mỹ .Bác thấy giờ người ta Viết : NỔI GIA ĐÌNH 2 CON VỢ
    CHỒNG HẠNH PHÚC ( trên bảng ở Huyện Vũ Thư )
    PHÒNG THU ÂM HỘ SV HS , ở 1 Trường Đại Học , Hà Nội .
    Hoặc như Viết trên băng rôn hàng chữ : Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam , viết hoa vô lối , đúng ra là tất cả phụ âm , nguyên âm phải viết hoa hết mới đúng .
    Vậy bọn viết thế ở bển hay TÀO PHỚ ? ……..

   • Hai Cù Nèo says:

    Là lòi rún trên giảng đường dạy sáng tạo hở😀

    • awa says:

     Nếu ông Thành dạy phổ thông thì đúng là không được chuấn mực sư phạm , còn dạy sinh viên thì chả có việc gì trong 1 tiết học cụ thể .
     Vì sinh viên trên 18 tuổi , và không phải ông mang bộ đồ cái bang đi từ ngoài cổng vào lớp .Hơn nữa chả có chổ nào ” nhậy cảm ” thòi lòi ra , và không phải tiết học nào ông cũng mặc bộ đồ này .
     Phê phán thì ok , có thể đồng ý hay không đồng ý bình thường mà . Cái tôi không đồng ý là đưa sự việc không ngữ cảnh : Mặc quần cọc lên giảng đường , có người so sánh là Nếu đồng ý việc của ông Thành thì đừng phê bình người Việt mặc đồ ngủ ra đường ,hoặc vô chùa , nhà thờ , hoặc bảo là phá vỡ thuần phong Mỹ tục của Việt Nam mình .v.v.v.v
     Giống như việc tôi viết tiếng Việt theo kiểu bọn nhóc , phê phán hay không phê phán thì chả có gì .Chứ kiểu đoán mò tôi ở bển nên văn minh theo Mỹ , Tào Phớ v.v.v.v hoặc nhìn là biết gì gì đó chả ra làm sao cả .
     Nội dung tôi viết dở , viết sai câu cú v.vv. cứ ném đá thoải mái ,hoặc nội dung chả đáng đọc thì bình thường .
     Chẳng lẽ mấy người viết trên băng rôn sai , hoặc mới đây mấy chục cái bảng viết NAM TỪ NIÊM ở HN thì sao ? Kẻ viết người đọc duyệt lại toàn là dân đầy chữ trong bụng đó chắc là Tào Phớ , ở bển v.v.v.

  • Tuan_Freeter says:

   anh awa chờ tui nghiên cứu kỹ Luật ứng xử trong hang https://hieuminh.org/qui-tac-ung-xu/

 23. Hai Cù Nèo says:

  Tin này mới đã con ráy nề

  Việt Nam tiếp tục thăng tiến trên bảng xếp hạng những quân đội mạnh nhất thế giới

  http://soha.vn/viet-nam-tiep-tuc-thang-tien-tren-bang-xep-hang-nhung-quan-doi-manh-nhat-the-gioi-20170426154545611.htm

  • huu quan says:

   lo mần ăn kinh tế hết rồi thì có sức gì mà uýnh nhao hả bác Hai?

 24. Hai Cù Nèo says:

  Nghe cái vụ “100 ngày” hơi ơn ớn. Ở VN mà nghe tới 49 rồi 100 ngày là lạnh sống lưng con cá sấu

 25. Hiệu Minh says:

  Đề nghị bác Dân phố không dùng các nick khác nhau để còm.

  Qui tắc số 11 đã nói rõ

  https://hieuminh.org/qui-tac-ung-xu/

  Nếu tiếp tục sẽ bị spam.

  • TranVan says:

   Hai anh em sinh đôi, dùng chung một máy. Nếu Cụ HM Spam thì sẽ dính chùm ? 🙂

 26. krok says:

  “Tiền lương không lĩnh (400K USD/năm) .” – là lời hứa thôi.
  Nhà Trắng nói là tới cuối năm mới góp tiền này vào quỹ từ thiện chưa xác định.
  Đc $500 có lịch sử bất nhất về các lời hứa.

 27. TKO says:

  TKO muốn phản đối ngài Trăm, nhưng ngại bác Hoàng Cương – fan của ngài Trăm … khóc ròng!
  🙂

  • Hoàng cương says:

   Lão Tổng Cua chua ngoa …hãy đợi đấy

   • Hoàng cương says:

    Gửi chị Tko *
    Có thể sau 100 ngày của ông Chum , tôi sẽ khóc …dài dài vì ông Chum tính khí bất thình lình … Chum chỉ hiền từ khi ngủ .
    Từ khi ông nhậm chức chưa đi thăm ai cả ,kể cả hàng xóm tắt lửa tối đèn .
    Ông là nhà kinh doanh , nếu chơi với ai không không ra tiền thì ngồi nhà cho phẻ vì vợ ông còn trẻ…
    Không ai biết trong đầu ông toan tính gì , đang xoay trục đi đâu xoay trục lung tung làm nhiều em khiếp vía …
    Nhưng ông cũng có cái tốt /chuẩn bị trình ra quốc hội giảm thuế các kiểu cho nhân dân , chị TM, chị Cà Tím , anh Mike …mỗi tháng dư vài trăm đánh số đề hoặc về Vn ăn kem Nha trang….Tko có vui không .
    Bác Phúc nhà mềnh sắp qua bển cũng nên thực tế , không dễ qua mặt xe đò Chum đâu , ông Pu tin , ông Tập còn sượng sùng huống chi là bác Phúc …

    • TKO says:

     Ah! Vậy có thể là ngài Trăm cũng đang đánh số đề sự nghiệp chính trị như dự đoán của bác Hoàng Cương, và với “tính khi bất thình lình” như lời bác HC thì có lẽ là đánh đề cùng .. các chú búp bê Nga này phỏng ạ?

     https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQ9tVMH6aepCqQMSaiCEUVWm7GSMTpiYf8Wvoog7uNUCb4xKSP8AQ

    • Mike says:

     Nghe bác Hoàng Cuơng nói Trump sắp cho tiền đánh đề, thấy người khoẻ hẳn ra. Ờ hè, Trump cũng dễ thương đó chứ.

     Nhưng lão ấy cho vài trăm rồi móc lại vài ngàn thì thí bà tui. Ai mà biết lão định làm gì nay mai.

     Lão định “cho tiền” mà không cần biết là còn có đồng nào để cho hay không. Hay đi vay mượn về cho?

   • Hoàng cương says:

    Tôi cá rằng : Giảm thuế sẽ được không nhiều thì it .., cũng gọi là giảm sẽ được quốc hội đồng thuận vào năm 2018 😀
    NGUỒN hỗ trợ bên ngoài bị căt giảm , kể cả đồng minh của Mỹ
    Diễn văn nhậm chức của ông Chum có đoạn = nước Mỹ là trên hết ….nên phải giảm thuế cho nhân dân …anh Mike ạ

 28. Tâm Mỹ says:

  Tem??????

%d bloggers like this: