Quy tắc Ứng xử của Hiệu Minh Blog

Đừng vội kết luận nhanh. Ảnh: HM

Hiệu Minh Blog đã đóng phản hồi mấy ngày nay do gần đây một số phản hồi đã vượt quá giới hạn cả về đề tài lẫn nội dung, tiếp theo là tấn công cá nhân, động chạm những đề tài nhạy cảm có thể dẫn đến những qui kết về chính trị.

Trong blog có mục “Qui tắc Ứng xử” ghi rõ khi tham gia diễn đàn. Xin ghi lại để bạn đọc rõ hơn.

Qui tắc ứng xử

 1. Các đóng góp phải văn minh, lịch sự; ý kiến ngắn gọn, tránh mất tập trung vào chủ đề đang bàn thảo;
 2. Không sử dụng ngôn ngữ teen, viết chuẩn tiếng Việt có dấu hoặc tiếng Anh;
 3. Không có hành vi quậy phá, lăng mạ, ý kiến phải mang tính xây dựng;
 4. Nội dung không gây chướng tai, gai mắt;
 5. Không tấn công cá nhân bao gồm phỉ báng, hăm dọa, khiếm nhã về tình dục, sắc tộc, tôn giáo hay đức tin;
 6. Không gửi ý kiến mang tính chất quảng cáo hay lạm dụng chức năng khiếu nại;
 7. Không miệt thị hay phỉ báng chế độ dẫn đến bị qui kết tội chính trị;
 8. Không dùng tên truy cập không phù hợp (khiếm nhã, quấy rối);
 9. Không dùng nick khác nhau;
 10. Không đăng ảnh sex, tội ác. Không đăng ảnh các nghi phạm của các trọng án, nếu đăng phải che mặt;

Thế nào là tấn công cá nhân?

Không có giải nghĩa chính xác thế nào là tấn công cá nhân, nhưng có một số dạng bình luận như sau tuyệt đối không bao giờ được chấp nhận:

 1. Gọi một thành viên bằng các tên gọi mang tính phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, kì thị đồng tính luyến ái, tuổi tác, tôn giáo, chủng tộc, hoặc kì thị người tàn tật. Bất đồng về những gì cấu thành một tôn giáo, chủng tộc, xu hướng tình dục, hoặc dân tộc không phải là lí do bào chữa được chấp nhận.
 2. Dùng thông tin về phe phái hoặc hội đoàn làm phương tiện để loại bỏ hoặc làm giảm giá trị quan điểm của người khác – bất kể phe phái hay hội đoàn đó có phổ biến hay chính thống (mainstream) hay không.
 3. Lưu ý rằng mặc dù việc chỉ ra rằng một người viết có xung đột lợi ích có liên quan đến cuộc thảo luận đang diễn ra không phải là hành động tấn công cá nhân, việc suy đoán về danh tính ngoài đời của một người viết khác có thể cấu thành hành vi tiết lộ thông tin cá nhân – một sự vi phạm nghiêm trọng quy định của diễn đàn.
 4. Đăng liên kết tới các trang chứa nội dung tấn công, quấy rối ở ngoài diễn đàn với mục đích tấn công một người viết khác.
 5. Buộc tội hành vi của người khác nhưng thiếu bằng chứng.

Đe doạ, trong đó có:

 1. Các đe doạ về các hành động pháp lý
 2. Đe doạ dùng bạo lực hoặc các hành động ngoài diễn đàn đặc biệt là doạ đến tính mạng
 3. Đe doạ phá hoại trang cá nhân, facebook, hoặc diễn đàn.
 4. Đe doạ hoặc hành động cố ý đẩy người khác vào tình trạng bị chính phủ, công ty, hay ai khác khủng bố vì các lý do chẳng hạn chính trị, tôn giáo.

Việc lăng mạ hoặc miệt thị người khác là một hành động tấn công cá nhân, bất kể được thực hiện theo kiểu gì.

Hãy bình luận về nội dung, đừng bình luận về người viết. Việc tấn công người khác không giúp còm sỹ thể hiện được ý kiến của mình mà chỉ làm tổn thương cộng đồng và làm độc giả mất hứng thú trong việc xây dựng diễn đàn có chất lượng.

Vi phạm Qui tắc Ứng xử sẽ bị xóa, nhắc nhở và khi cần khóa IP cho vào black list – danh sách đen.

Hiệu Minh blog không chịu trách nhiệm về những lời bình của các độc giả tham gia diễn đàn. Mỗi comment đều thuộc trách nhiệm cá nhân của nick đó trước pháp luật.

Entry này để chế độ mở (Open) cho các bạn comment để tranh luận giúp xây dựng một không gian văn minh, có trí tuệ và góp phần cho phát triển.

HM Blog. 4-5-2017

91 Responses to Quy tắc Ứng xử của Hiệu Minh Blog

 1. Aubergine says:

  Theo thiển ý, các còm sĩ (ở Mỹ) nên thông cảm hoàn cảnh trên đe dưới búa của anh Hiệu Minh. Bên Mỹ thì tha hồ muốn nói gì về Trăm hoặc bất cũ chính trị gia nào cũng được, nhưng tại VN, nếu mình động đến Văn Ba thì anh HM có thể gap phien phuc.

  Riêng các còm sĩ trong nước, những biến cố như trận đánh năm Mậu Thân (1968), hoặc Quang Tri 1972 (Đại Lộ Kinh Hoàng), gần như bọn chúng tôi người nào cũng có bạn bè/thân nhân gia nhập quân đội VNCH. Bây giờ nghe các bạn Bắc Việt chỉ trích phe VNCH, dĩ nhiên là dân miền Nam sôi máu lên.

  Câu hỏi ai tốt ai xấu, tại sao miền Nam thua, trở nên nhạy cảm. Khi bàn vấn đề này, xin các còm sĩ miền Bắc cố gắng tránh động chạm đến bên thua cuộc. Nếu kẻ chiến thắng bày tỏ sự khiêm cung, độ lượng với bên thua cuộc miền Nam, tôi chắc người miền Nam sẽ đánh giá cao.

  Tôi viết tiếng Việt kém, xin quí vị bỏ qua.

  • VA says:

   + Tôn giáo, Jesu, Mohamed, Văn Ba, chiến tranh và các bên Thua Thắng đều là lịch sử, vì vậy ko thể ko nhắc đến được. Nhắc đến như thế nào là tùy theo nhận thức của mỗi người, chỉ cần tỏ ra tử tế ko nên bịa đặt hay viện dẫn những điều ko xác thực.
   Nói ra được tâm tư cũng là điều tốt, còn hơn là âm thầm gặm nhấm sự thù hận.
   Xin nhắc lại câu hôm trước:
   Nếu chỉ đau đáu với vết thương lòng của mình bạn sẽ thấy sự thù hận, nếu biết quan tâm đến vết thương lòng của người khác bạn sẽ thấy sự khoan dung.
   Vụ ở “đại lộ kinh hoàng” này VA tôi có đọc và nhiều vụ khác nữa, rút ra kết luận về nạn nhân là dân thường trong CT:
   – Lính người Việt 2 bên đều ko cố ý sát hại dân thường, các nạn nhân là do hiểu nhầm là nội gián hoặc tên bay đạn lạc. Pháo binh bắn theo chỉ dẫn của trinh sát quan sát bằng ống nhòm từ xa khó phân biệt được dân lành trong đám đông lẫn với bính lính và xe qs.
   – Lính Bắc kỷ luật cao hơn lính Nam. Du kích thì kém hơn, nhưng họ cũng ko bao giờ nhằm vào dân, đơn giản là họ cần dân mới tồn tại được. Có lực lượng CA xung phong rất kinh, mục tiêu là các thành phần cộm cán ở hạ tầng của chế độ MN, ông 4S từng nằm trong lực lượng này.
   – Dân thường chết, bị thương vong nhiều chủ yếu là do lính ngoại bang tàn sát, do bom và pháo bắn theo tọa độ, do vướng mìn. Trực thăng Mỹ cũng gây ra vô số thương vong cho dân lành.
   Có 1 câu chuyện cảm động về nạn nhân trong vụ trên
   https://daohieu.wordpress.com/2014/02/24/em-be-gai-tren-dai-lo-kinh-hoang-cua-mua-he-do-lua-1972/

  • Đất Sét says:

   Các cụ chẳng tiết chế được tí tẹo nào thì chẳng bao giờ biết chìa trước bàn tay của mình cho người nắm.

   • hugo luu says:

    Cá nhân tôi lại thấy còm sỹ Hang Cua rất tiết chế , hiền so với các diễn đàn khác trên mạng.
    So với ngoài thực tế thì còn kém xa các nghị sĩ Đài Loan hay Ukrajna khi bảo vệ quan điểm của mình trong cuộc họp:

    Nghị U choảng nhau trong cuộc họp.

    • hugo luu says:

     Các cụ nghị Đài Loan vật nhau trong cuộc họp:

    • Đất Sét says:

     Bác hugo luu so sánh 2 việc này không tương thích nhau. Cuộc chiến tranh VN đã xảy ra hơn 40 năm, không ai có thể làm cho nó khác đi được, cả chết chóc của hai phía và kết quả cuối cùng.

     Phía nào cũng có nỗi đau, hơn 40 năm vết thương liền da rồi. Giờ đây có gợi lại, phải nhìn cuộc chiến đó như nỗi đau cả dân tộc gánh chịu và quyết không để nó quay lại. Không phải gợi lại để rồi chỉ trích những việc vốn đã chôn sâu và phủ bụi thời gian bằng cả hai thế hệ.

     Những người thắng cuộc, nếu thấy bên thua cuộc (tạm gọi vậy) vẫn còn quá căng thẳng, tất nhiên họ sẽ dè chừng chuyện thay đổi. Lỡ gió xoay chiều, họ trở thành bên thua cuộc thì biết chuyện gì xảy ra? Người VN có thể bao dung với kẻ thù ngoại bang, nhưng với người cùng dòng máu Việt thì sao? Những gì đã xảy ra trong 100 năm qua, hay cả từ thời Gia Long, Nguyễn Huệ có là ai đó ớn lạnh không?

     Hãy chìa bàn tay ra trước, bất kỳ bạn là ai?

    • Hoang Phuong says:

     Luôn cùng nổi lo với bác Đất Sét. Việc xông vào nhà & tung lên mạng đã cụ thể hóa nỗi lo của tôi. Bạo lực được cổ xúy dù ở phía nào cũng sẽ để lại cho xã hội những vết thương khó trị…
     Nói cho cùng lo đây là lo cho “bên thắng cuộc”, bởi bên thua thì cũng đã xong, hơn 40 năm thì cũng đã đủ…Ai biết trước được thời cuộc chuyễn vận như thế nào. Nếu vị thế thay đổi, bạo lực không được kìm chế,…, thực tâm tôi không dám nghĩ tiếp…

    • VA says:

     Nhắc lại chuyện lịch sử là chuyện bình thường, tranh luận nảy lửa, ném đá như mưa rào cũng bình thường nốt. Chỉ có việc Đất Sét đổ dầu vào lửa, đốt pháo tép dưới đít VA là ko bình thường chút nào 😀

  • hugo luu says:

   Thưa chị Cà Tím !
   Các còm sĩ MB nhắc lại những biến cố lịch sử đã qua cũng chỉ là ôn lại những gì đã xảy ra trong quá khứ ,nhằm rút ra bài học cho bản thân chứ không có ý chê bai người MN.
   Thực tế tôi thấy, những người trực tiếp tham gia cuộc chiến của hai bên, họ đã hòa giải với nhau rồi (bác Vũ Ninh bạn bác HM có ông hàng xóm là cựu trưởng ty cảnh sát VNCH thường sang nhà nhau uống trà) .
   Nguy hiểm nhất là những người sinh ra sau chiến tranh, hoặc không tham gia cuộc chiến ,hiện nay lợi dụng mạng truyền thông .khơi gợi lại vết thương quá khứ, nhằm phục vụ mưu đồ ,lợi ích cá nhân ,phe nhóm. Cho dù họ có đại diện cho nhà cầm quyền hay tổ chức chống chính quyền nào đó để khơi gợi nỗi đau quá khứ đều là có tội với dân tộc .
   Ngay trong những ngày tháng khốc liệt nhất, người lính giữa hai bên chiến tuyến đã hòa giải với nhau rồi :

   • hugo luu says:

    Còm này gửi chị Cà Tím lại lộn xuống đây ,cũng thành là recom bác Đất Sét luôn thể !

   • Aubergine says:

    Cảm ơn HL. Tôi nghĩ là anh nói đúng. Những người tham gia cuộc chiến đã hòa hợp, hòa giải với nhau lâu rồi.

 2. Hai Cù Nèo says:

  Tem bài ở trên “Những kẻ tự kết tội và đào hố chôn mình trên Facebook”
  Tem khi comment hổng mở cũng đâu khó. Win-win 🙂

 3. VA says:

  Luật của anh Cua đọc 1 lần thì hiểu, đọc thêm lần nữa thì chả hiểu gì 😀 thấy nó giống như cái luật 258 hay 88 trước kia, hiểu kiểu gì cũng được. Muốn dùng được phải ra thêm văn bản hướng dẫn cụ thể, thông tư dưới luật này nọ.
  VA đề nghị anh bỏ qua cái rừng luật này và cứ xử theo luật rừng của anh, nghĩa là thấy ngứa mắt ngứa tai là phang luôn, sau thấy cắn rứt lương tâm mạng mỡ lại thả ra. Như thế cũng là phù hợp với xu thế hiện nay.
  Ra luật mà ko có tòa án, ko cho thuê thầy cãi thì cũng khác chi anh Kim Un đâu, mà mở phiên xét xử khác nào đấu tố online. Sao anh Cua ko làm chính trị nhỉ, làm bloger hơi phí 😀

 4. krok says:

  Bài mới cụ Cua có lỗi nè: hành hung không phải một mà là hai hay ba phụ nữ.

  “Vụ lao vào nhà hành hung dã man một phụ nữ ở TP.HCM rồi phát trực tiếp đã cảnh báo mặt nguy hiểm của mạng xã hội hôm nay. Thế giới nhìn thấy gì về người trẻ VN?”

 5. krok says:

  Krok tui hoàn toàn đồng ý với chủ hang về quy định cấm tấn công cá nhân.
  Nhưng phải tự kiểm điểm là có vài lần chót vi phạm hoàn toàn không ý thức.
  Hoá ra nói dễ làm khó, mà tự biết mình còn khó hơn.
  Có vẻ như tấn công cá nhân là một bản năng.
  Thấy mấy thằng xăm trổ xông vào nhà người khác đánh đập phụ nữ,
  phản xạ đầu tiên là muốn xử lại chúng theo kiểu xh đen, mấy tiếng đồng hồ sau mới tỉnh táo lại.
  Làm người là khó!

  Nếu ai cũng tự nhìn được ra lỗi của mình và biết phục thiện thì thế giới đã đến đại đồng cộng sản từ lâu rồi 😝.

  • hahien says:

   Mấy thằng xăm trổ xông vào đánh người hoặc đánh ta thì “tấn công cá nhân” lại chúng là quyền chính đáng chứ! Nhưng việc này đâu liên quan gì đến Hang Cua.

   Tui hiểu các còm sĩ trong Hang Cua đâu có dùng nắm đấm hay bình xịt hơi cay mà chỉ có lý luận. Vì vậy nếu tấn công thì hãy dùng lý luận để tấn công vào lý luận, cấm không được bài xích, mỉa mai, khích bác, xúc phạm nhau chỉ vì khác nhau về quan điểm mà Hang Cua gọi là “tấn công cá nhân”

   Ví dụ khi các còm sĩ chỉ bình phẩm về quan điểm của nhau thì sẽ không có “tấn công cá nhân”. Nếu các còm sĩ bình phẩm những chuyện khác về nhau như nhân thân, học vấn, tôn giáo, chính trị, giới tính v.v… thì nguy cơ “tấn công cá nhân” đã xuất hiện.

   Một số người kém về lý luận thường hay dùng tấn công cá nhân để khắc phục nhược điểm này hoặc dùng nó để thoát ra khỏi cuộc chơi vì biết mình sẽ thua trong cuộc “chiến đấu” đơn thuần về quan điểm. Như thế là chơi không đẹp.

   Một ví dụ nhỏ: Có người không bảo vệ được quan điểm của mình vì đuối lý nên quay ra soi xét các tiểu tiết để lấy cớ thoát ra khỏi cuộc tranh luận, ví dụ như lợi dụng vào lỗi viết sai chính tả của đối phương ở một câu nào đó của họ để tấn công “viết còn sai chính tả như thế thì đủ biết trình độ đến đâu” rồi chạy làng bằng câu kết luận “trình độ như thế thì không đáng phải tranh luận lại nữa”. Ký thực là anh thua về lý luận nên mới phải tìm cách chạy làng bằng các trò tấn công phi lý luận khác. 🙂

   • VA says:

    + Lẽ ra anh Cua phải thêm phần cho phép tự vệ chính đáng khi bị tấn công cá nhân.
    + Có những còm tranh luận kiểu uốn a uốn éo, xôi thập cẩm, tả phí lù đến mức điên mẹ cái đầu ko thể phản biện lại, cụ HàHien ạ.
    Ở ngoài đời chỉ còn nước là vả cho 1 cái 😀

 6. Hai Cù Nèo says:

  Chúc mừng bác $0,5k vừa trúng một vố đậm 🙂

  • Aubergine says:

   Not so fast.
   Còn phải cho thượng viện nửa.
   Phen này cho đa số Trump supporters cám cảnh.

 7. Hai Cù Nèo says:

  Chưa có bao vờ đẹp như hôm nay
  Các bác trong hàng (hang) hiền như ma sơ 🙂

 8. Hai Cù Nèo says:

  Mình phải thế nào thì người ta mới nói chớ 🙂

 9. hugo luu says:

  Trích đoạn nhạc chế: Đi học(..hôm qua em tới trường…)
  Ba hôm hang đóng cửa
  Mình cụ Cua chém gió
  Bao còm sỹ vô ngó
  Nhưng bốt còm nơi đâu…
  Biển Sầm Sơn nắng gió
  Xe tắc đường rất lâu
  Hai hôm sau về ngó
  Hang Cua thấy toàn đầu
  Trời ơi ! trông khiếp quá
  Đóng ngay còm Hang Cua…
  Thôi thì thua chúng nó
  Nay mở còm Hang Cua.

 10. TungDao says:

  Hiệu Minh đóng còm. Quả thật đó là một thông tin gây sốc với nhiều người.
  HM từ lâu đã trở thành một chốn đi về riêng với TD và của nhiều người. Cuộc sống vốn quá nhiều vất vả, lo âu nhưng khi vào HM, TD tin chắc nhiều người bỏ gánh tất cả ở phía sau để buồn vui với “bạn bè” ở HM.
  TD vốn qua nhật ký để rèn viết chữ và rèn viết văn. Khi tiếp xúc với nhiều người, nhiều thành phần ở HM, TD học hỏi được nhiều điều để mình được lớn thêm, hiểu cuộc sống hơn và tư duy cởi mở hơn. TD nghĩ rằng thêm vài năm nữa mình sẽ viết hơn bác Dove, lão Vĩnh An. Nếu viết được như cụ Hồ Thơm, THM thì mình sẽ thành một cao nhân. Vậy mà ước mơ chưa được tày gang “bỗng tắt nữa chừng”.

  Con người vốn là con vật chính trị. Nó nhận biết cái gì là đúng, là sai. Nó càng tiến đến văn minh nó càng thể hiện bản năng của nó là người. Có khi nó lớn giọng như lão Vĩnh An, có khi nó từ tốn, nhẫn nhịn như bác Dove, láu cá cà chớn như TD. Không gian để chứa nó phải đủ rộng bởi không chỉ chứa một mình nó mà cả đồng loại và phe nhóm.
  “Bạn đọc của blog có nhiều cơ hội để xây dựng một không gian trao đổi văn minh và đa chiều nhưng mọi nhắc nhở dường như vô ích.”_HM.
  Nếu chỉ để trao đổi, dĩ nhiên phải lịch sự không thể bất nhã. Nhưng nếu tranh luận không thể không lớn giọng bởi đó là quan điểm, cá tính. Tranh luận mà nói nhẹ nhàng như TKO thì không còn tranh luận. Vấn đề ở đây là đụng chạm chính trị mà ở VN không phải là chuyện tế nhị mà nguy hiểm bởi nhiều thông tin không thể kiểm chứng.
  Sự kiện thôn Hoành, Đồng Tâm nếu chỉ trao đổi văn minh thì quyền và lợi ích của người dân thôn Hoành không được ghi nhận. Qua sự kiện chúng ta nhận biết không gian để tranh luận ở VN mình rất hạn chế.

  Chúng ta tranh luận thường theo một quy tắc “xã ước” là tính lệ làng. Đúng sai tính sau cứ viết, nói cái đã chưa kể có “một bộ phận không nhỏ” cố tình phá hoại HM. Văn minh trong tranh luận là phải có dữ kiện có thể kiểm chứng, nếu không chỉ là trao đổi hoặc nói xàm. TD nghĩ rằng độc giả HM sẽ thay đổi thái độ qua lần đóng còm lần này.
  Chuyện cuối cùng mà TD cần nói. Ai cũng có một sổ hưu để sống. Anh Cua cũng vậy. Nếu độc giả HM đạp đổ sở hưu của anh Cua thì việc đóng còm là cần thiết

  • Hoang Phuong says:

   “Ai cũng có sổ hưu…” HP tui hổng có sổ hưu, con nuôi he…he…

   • TungDao says:

    Nghĩa đen của nó thật là sổ hưu nhưng bác cần nghĩ đến nghĩa bóng. 😀.

 11. Hoang Phuong says:

  He…he hổm giờ chỉ toàn nói chuyện với đầu gối…

 12. hugo luu says:

  Nhân chuyện cụ Cua khóa comment ,lại nhớ hồi còn đi học ,thầy giáo dạy môn sử đang giảng bài ,Hùng (còn gọi là Hùng đầu bò) ném một quả pháo lên bục giảng, khiến thầy giật mình người dính luôn vào bảng ,sau một lát trấn tĩnh lại thầy hỏi : Cô cậu nào vừa ném pháo đứng lên ! Cả lớp im lặng ,thầy bắt cả lớp viết kiểm điểm ,không cho học.
  Hôm nay lớp học HC ,tuy có học trò tự nhận khuyết điểm (spam), nhưng thầy Cua lại phạt cả lớp.
  Thì ra hôm đó thầy đang bận ngắm :
  Sầm Sơn sóng vỗ dập dồn
  Bao cô thôn nữ ngửa mồm ra phơi.
  Hôm đó thầy Cua không đi nghỉ ,chỉ đạo sát sao,còm sỹ đã không lao đao bàn phím 😀

 13. Dove says:

  Mấy hôm nay tổng Cua đóng còm làm Dove lo sốt vó. Nhỡ ko liên lạc được với chị Aubergine nữa thế là tự dưng mất toi cà phê được hứa hẹn bấy lâu nay.

  Từ thực tiễn cá nhân suy ra nếu thông tin bị bưng bít hoặc kiểm duyệt gắt gao thì nên kinh tế quốc dân chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

  • Aubergine says:

   Sau khi lão VA cảnh cáo sẽ post thêm hình người ta bị chặt đầu, tôi sợ quá không dám vào blog Hiệu Minh nữa. Đến nay tôi vẫn không dám mở blog cũ.
   Lão nhà tôi bực mình vì nửa đêm tôi hét lên trong giấc ngủ. Lão dọa sẽ block trang HM trên máy tính của tôi để tôi không vào được. Nhân thể lão đang làm “việc nước” tôi vội lẻn vào trang nầy xem có gì lạ không.

   Chắc đến cuối năm chúng tôi mới về VN được.

   • hugo luu says:

    Chị Cà Tím tin tôi đi ,khi về VN,có dịp gặp lão VA và bác DoVe ,chị hoàn toàn yên tâm họ không “hổ ,báo”như trên Hang Cua đâu.

   • Dove says:

    Chủ blog phải cool. Còm sĩ càng phải cool hơn. Như thế mới hay.

    Dove luôn cho rằng blog sẽ thật sự có ích nếu cả chủ lẫn còm sĩ tôn trọng sự thật. Cho dù sự thật đó kinh hoàng đến mức chị Aubergine trước khi đi ngủ phải uống thuốc an thần nhưng nữa đêm vẫn phải vùng dậy hét lên trong giấc ngủ.

    Dove từng post lên những ảnh kinh hoàng để phản đối thái độ ủng hộ CN phát xít mới đang trỗi dậy ở Ucraina và các nước Baltich. Đó là sự thật mà Dove biết rõ vì đã từng sống tại những vùng đó vài năm và nói chuyện với những người trực tiếp chứng kiến và bởi thế đã thẳng thừng gọi bà A. Merkel là con hoang của Hitler. Mặt khác, Dove đã ủng hộ chính thể của ông D. Trump khi yêu cầu rõ ràng rằng Chính phủ Ucraina phải đảm bảo không cho viện trợ Mỹ đến tay các lực lượng dân tộc cực đoan pro Bandera

    Sự thật có nhiều cách nhìn nhận khác nhau và đó là tự do chính kiến.

    Ai đó có thể ghét ông V. Putin, đó là chuyện bình thường cũng như Dove ko ưa ông Chuman. Tuy nhiên vì ghét mà dung túng tội ác của Bandera vì ko ưa mà hả hê với vụ không tặc 11/9 là những kiểu “tự do chính kiến” phi nhân tính cần được loại bỏ khỏi hang Cua.

   • TKO says:

    @ Bác Cua:

    Cho TKO nhắn tin đến bác Cà Tím, bác TM và cụ Chinook, cảm ơn bác Cua.
    _________

    Chào bác Cà Tím, bác TM và cụ Chinook.

    TKO vẫn nhớ lời hẹn gặp bác Cà Tím, bác TM và cụ Chinook cùng cháu nội khi các vị có dịp ghé thăm Nha Trang vì vậy mấy hôm trước khi bác Cua đóng comment, TKO cũng hơi băn khoăn vì chưa kịp nhắn địa chỉ email để liên lạc.

    Email của TKO đây ạ: tkonhatrang@yahoo.com

    Kem Merino đang chờ các cụ ạ.
    🙂

    • Aubergine says:

     Thank you, TKO. Nếu về VN, thế nào mình cũng đến thăm KO.
     Dia chi cua Ca Tim la
     aubergine4567@yahoo.com

    • TM says:

     Cảm ơn thịnh tình của TKO.

     Hôm nọ vào Hang Cua thấy khóa còm, hơi bất ngờ và… buồn cho thân phận ăn nhờ ở đậu!

     Chủ nhà muốn cho vào chơi thì cho, muốn cho nói thì được nói. Khi nào nổi xung thiên muốn cấm cửa thì bị cấm, muốn câm thì phải câm, mặc dù bản thân mình chẳng làm lỗi gì 🙂

     Nhưng rồi nghĩ lại, bên Mỹ người ta bị kẹt xe kẹt đường còn điên tiết rút súng ra đoàng một phát, bác Cua đi chơi ngắm chân dài ngoài biển mà phải ngồi cứng một cục trên xe cả ngày, về nhà lên cơn road rage là phải. 🙂

     Nếu không “chơi” ở Hang Cua nữa thì chỉ tiếc một vài người bạn ảo như TKO chẳng hạn, chứ blog không còm thì có nhiều nơi khác được đọc và học hỏi nhiều hơn.

     Sau vài ngày phạt tịnh khẩu, băng keo dán miệng đã gỡ ra, mà sao mình nhận thấy còn một vài con rệp vẫn kiên định làm rệp đỏ đỏ vàng vàng. Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời!

     Mình chẳng ham muốn địa vị bác Cua. Ăn cơm nhà vác ngà voi mà làm dâu trăm họ, trên đe dưói búa.

     Đời có`nhân duyên cả, thôi thì mình vui với nhau ngày nào được ngày đó hén!

     Khi nào về VN chơi thế nào cũng ra Nha Trang tìm gặp TKO. Mình có kỷ niệm đẹp khi ra Nha Trang chơi cùng các bạn trong lớp sau ngày tốt nghiệp ĐH.

    • TKO says:

     @ Bác TM:

     Hang Cua nên chỉ toàn cua thôi ạ, bác chủ nhà là Cua chúa, toàn quyền đóng mở cửa hang, có điều, một mình trong hang thì chỉ nghe tiếng vọng của mình, chắc cũng hơi … quạnh vắng!
     🙂

     Mấy vị còm sĩ cua … hung hăng, nhiều chữ, lợi khẩu, thôi kệ họ, hết hơi , hết hứng thì sẽ hết nói, nếu vẫn hung tợn nói lắm, nói nhiều, tranh luận thắng thua như thể “đấu tranh này là trận cuối cùng” thì thể nào có ngày cũng bị bác Cua cắp cho một phát là về nhà mà làm vua một cõi ạ.

     Nha Trang đang vào hè, mới sáng sớm mà nắng đã vàng rực, biển xanh, cát trắng vẫn mênh mang nhưng mà trời thì nóng sắp phát điên rồi ạ.
     🙂

    • Hoang Phuong says:

     Chào chị TM:
     Tâm tình của chị nhẻ ra tôi chẳng quan tâm làm gì, nhưng chị viết ra ở đây tôi nghĩ là chị muốn chia sẻ với các bác HC. Chả biết các bác như thế nào, riêng tôi thấy comment này cũng dễ gây “sóng gió” quá chị TM…

    • TM says:

     Chào bác HP! Bác có thể nói rõ còm gây sóng gió như thế nào không ạ?

     Tôi thử đoán là vì có đoạn ví còm sĩ như rệp. Thật ra không dám xúc phạm cho rằng còm sĩ thấp kém như rận rệp, mà là vì ở Hang Cua ngày xưa có bàn đến những người kiên định lập trường như Bé Tí học làm văn ở link sau.

     http://cuoi.xitrum.net/hocsinh/1765.html

     “Tí học làm văn

     Hồi còn đi học tiểu học, Tí rất thích làm văn. Một hôm, Tí được cô giáo ra bài tập về nhà: Hãy tả con vật mà em nuôi.

     Tí về bắt một con… rận nghiên cứu và tả con rận rất chi tiết, tất nhiên là cô giáo không hài lòng, cô bắt Tí làm lại bài văn là hãy tả con chó nhà em.

     Tí bèn làm lại một bài văn như sau: “Nhà em có một con chó, con chó có nhiều lông, đã nhiều lông thì phải có rận, sau đây em xin tả con rận: ….” và Tí bắt đầu tả con rận

     Cô giáo đọc bài văn, rất bực mình, liền bắt Tí làm lại lần nữa, lần này là tả con cá

     Tí làm bài văn khác y như sau: “Nhà em có một con cá, con cá sống dưới nước nên nó có nhiều vảy. Nếu nó sống trên cạn chắc hẳn nó sẽ có nhiều lông, đã nhiều lông thì phải có rận, sau đây em xin tả con rận: ….”

     Rồi một hôm, Tí lại được cô giáo cho ra bài tập về nhà làm: Hãy tả cô bé dễ thương mà em ngồi cạnh.

     Tí bèn làm một bài văn như sau: “Em được may mắn ngồi cạnh một cô bé dễ thương và vô cùng láu lỉnh, Tóc cô bé dài mượt nên không có rận, Nhưng sau đây em xin được tiếp tục tả con rận: ….” và Tí lại bắt đầu tả con rận.
     …” 🙂

     Tôi có còm đùa rằng ở Hang Cua có vài còm sĩ kiên định như bé Tí. Rận vàng thì có dịp là kết tội CS bất kể đề tài của bài chủ là gì. Rận đỏ thì hở ra là sỉ mạ Mỹ ngụy, dù bài chủ chẳng liên quan gì đến Mỹ ngụy.

     Còn nếu còm tôi có xúc phạm đến còm sĩ về mặt nào khác thì xin tạ lỗi. 🙂

    • VA says:

     Vụ con rệp cũng đã được nhắc đi nhắc lại vài lần, rất hân hạnh được làm đồng loại cắn đau với TM 😀

 14. hugo luu says:

  Hoan hô bác Tổng nhà mình
  Hang Cua lại bỗng…thình lình mở ra
  Hoan hô các cụ nhà ta
  Vào ra như nước sông Đà trào tuôn.

 15. Kts Trần Thanh Vân says:

  Cảnh báo: Trong Hang Kua có Kua Chúa là Kua Đồng rất lành.
  Nhưng hãy cảnh giác với lơaji Kua Biển này rất độc.

 16. Tuong Nguyen says:

  Tôi là độc giả không thường xuyên, dù rất thich và giữ trang Hiệu Minh thường trực trên máy , tôi voted “Không có ý kiến” đơn giản là tôi tin Chủ Trang sẽ có lúc lại phải… đóng comments . Tôi sống ở VN nhiều năm qua và luôn có cảm giác bị một tảng đá lớn treo lơ lửng trên đầu , cảm giác thường khi rất vật lý đến độ gây …nhức đầu kinh niên , chứ không chỉ là tâm lý , kể cả khi đang gởi ý kiến này. Bạn HM có thể , không chừng cũng thấy “tảng đá” đó khi định đóng Còm, xác minh là ” Tảng đá” của tôi không chỉ đến từ một phía, đôi khi có đến mấy tảng đè lên nhau…!!

 17. Dove says:

  Kiểm điểm lại Dove tự nhân thấy chả vi phạm nguyên tắc nào.

  Đã vậy sau khi đọc quy định cảm thấy lóe lên hy vọng rằng Dove được anh Cua che chở và giải thoát có hiệu quả cảm giác bị ức chế bởi “xu hướng tình dục” của bộ phận còm sĩ lệch chuẩn.

  Cám ơn anh Cua và xin tự nguyện thực hiện nghiêm túc quy định.

 18. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Mấy ngày hôm nay cứ thấy…. thiêu thiếu cài gì đó.
  Dù chỉ là kẻ chầu rìa nhưng vui vì Hang mở lại.

 19. VA says:

  Cuộc đời thật ngắn ngủi, chẳng có lý do gì để giữ mãi 1 nỗi buồn hay đau khổ. Mời mọi người nghe bài hát tuyệt hay của John Lennon

  I was dreaming of the past
  And my heart was beating fast
  I began to lose control
  I began to lose control
  I didn’t mean to hurt you
  I’m sorry that I made you cry
  Oh my I didn’t want to hurt you
  I’m just a jealous guy ….
  Dịch đại
  Tôi đã mơ về quá khứ
  Và trái tim tôi đập nhanh
  Tôi đã mất kiểm soát
  Tôi đã mất kiểm soát
  Tôi không có ý làm tổn thương bạn
  Tôi xin lỗi vì đã làm bạn khóc
  Oh ! tôi không muốn làm tổn thương bạn
  Tôi chỉ là một gã ghen tuông …

  • TungDao says:

   Sao lão không nghe :Let It Be.

   Có những lúc tôi nhận ra mình gặp khốn khó
   Đức Mẹ hiện ra với tôi
   Trao ban những lời dạy khôn ngoan, hãy để mọi chuyện diễn ra tự nhiên như thế
   Và trong những giờ phút đen tối của tôi
   Đức Mẹ lại hiện ra ngay trước mặt tôi
   Trao ban những lời dạy khôn ngoan, hãy để mọi chuyện diễn ra tự nhiên như thế
   Hãy để mọi chuyện diễn ra như thế
   Thì thầm những lời dạy khôn ngoan, hãy để mọi chuyện diễn ra tự nhiên như thế

   Và khi những người tan nát cõi lòng sống trên thế giới này mà hoà hợp với nhau thật sự
   Thì sẽ có một câu trả lời, hãy để mọi chuyện diễn ra
   Ví dầu họ có thể chia ly, vẫn còn có một cơ hội để họ gặp lại nhau
   Sẽ có một đáp án, hãy để mọi chuyện diễn ra tự nhiên
   Hãy để mọi chuyện diễn ra như thế
   Sẽ có một đáp án, hãy để mọi chuyện diễn ra tự nhiên…

   • VA says:

    May quá, thế là cuối cùng cũng có điểm chung với Tung Dao. Tôi mê Beatles từ thời SV, giai diệu phong phú ko hề trùng lặp. Bập bùng ghita hát tiếng Anh ngọng líu lô cũng cua được gái 😛
    Thôi từ nay khi nào bí quá ta sẽ giở Beatles ra minh họa

 20. huu quan says:

  hoan hô cụ Tổng mở lại comment. Mấy ngày nay không có nó thì em cũng ủ ê như bao người lỡ nghiện chui vô ra hang Cua, hang mà đóng thì chả còn “Lỗ mô mà chui”
  Nhân việc mở lịa Hang, xin góp ý cụ Tổng như sau: Cụ nên đặt chế độ kiểm duyệt theo các cấp. A, B, C….Những bloger nào đạt chuẩn A thì có thể comment trực tiếp. Chuẩn B thì phải thông qua kiểm duyệt từng comment mới lên Hang được, chuẩn C thì coi như khỏi bao giờ có thể comment trên Hang. Như thế thì sẽ bớt được những comment bậy bạ.
  Còn các bloger thì cũng hãy vì chủ Hang, những Basam, Quechoa…. bị như thế nào thì cũng do comment gây ra cả. Chúng ta có thể comment cho sướng… bàn phím mà không sao vì chúng ta là những Nick ảo nhưng hậu quả thì có thể chủ Hang sẽ phải gánh chịu bởi chủ Hang là thật, có tên tuổi địa chỉ rõ ràng.

  • A. Phong says:

   Đề nghị phân loại ABC nghe quen quen kiểu tín nhiệm cao, thấp 🙂

  • Mike says:

   Vì fb nói rất thoải mái nên có thể nói ngay rằng nick ảo hay thật không còn là vấn đề như xưa. Điều quan trọng là diễn đàn có dễ bị đóng hay không thôi.

   Đóng fb không được. Đóng blog thì dễ. Người ta chẳng hơi đâu đi bắt một người. Bực mình thì ra lệnh đóng là xong. Thời buổi này muốn tìm ra một người trên mạng không khó. Ảo chỉ là một cách để dấu bớt tung tích trước bà con bạn bè thôi.

 21. Thiên Nhân says:

  Blog mà lại khóa còm thì khác gì Chủ Hang đang đứng thuyết trình trước một đám đông…câm. Nói mãi như vậy sẽ chán thôi. Nay Chủ hang cho họ nói, nhưng phải đúng định hướng như .. báo chí lề phải. Vậy, Tôi tin Blog này cũng đang phát triển đúng định hướng và sẽ trườn qua bờ dốc bên kia thôi.

  • A. Phong says:

   Định hướng là đường một chiều; khác chừng mực là tôn trọng luật lệ giao thông.

   • Hai Cù Nèo says:

    Sai. Định hướng là đi theo hướng được chỉ định. Nhưng hướng đó có thể thay đổi, gì giậy cho nêng không chỉ một triều 🙂

 22. Hoàng cương says:

  Tui nín thở theo dõi và hơii buồn buồn ngẩn ngơ (lại ngẩn ngơ cứ như yêu nhau rồi ý )…rồi tình hình khả quan khi tổng Cua đã phải nhượng bộ ,mở còm …phe khủng bố tạm thời chiến thắng 😆 kiểu ni sẽ được ăn tết công gô …
  Nghiện hang Cua mất thôi huhu

  • VA says:

   Hôm nay,
   Mẹ đĩ vén váy lên cao
   Tôi buồn tôi biết vì sao tôi buồn
   Buồn vì lão Cua dựng rào
   Ngăn còm cãi cọ ồn ào lom nhom
   Entry mà không có còm
   Như nước ốc luộc như lòm Ngọc Trinh
   Liếc qua đã thấy chán kinh
   Không còm được phát tức mình mà đau 😛 😀

   • Hoàng cương says:

    Lão VA cố ý ủn tui vô xiêm y váy áo ..chi bằng hại nhau .

    Thơ tui khi xuất xưởng đã qua kiểm dịch
    bảo vệ môi trường …bền vững

 23. krok says:

  Hi hi chào tái ngộ các cụ, ơn cụ Cua 😂

 24. Tuan_Freeter says:

  Cảm ơn cụ Tổng!
  Thật ra thì luật chơi trong Hang Cua đã ban hành cách đây :627 ngày, nhưng Cua sĩ chả thèm tuân thủ?

 25. Mike says:

  Lẽ ra người trưởng thành phải biết tự chế. Có đi quá đà một chút thì nên bình tĩnh lại để nói tiếp, hoặc tự im lặng một vài bửa. Tôi chẳng bao giờ muốn viện dẫn luật để yêu cầu tuân thủ. Tự giác là trên hết.

  Nhưng ở đây, nhân nói về chuyện luật lệ, tôi muốn nói rỏ thêm ở điểm phỉ báng tôn giáo.

  Một người hay một đấng sáng lập một tôn giáo thì không thể đưa ra đánh giá theo kiểu một lãnh tụ. Không thể gọi khơi khơi ông này ông nọ. Tốt nhất là đừng bao giờ nêu tên với ý lăng nhục.

  Việt Nam có 4 tôn giáo lớn: Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo, Hoà Hảo, và Cao Đài. Bởi vậy, tôi đề nghị cấm tuyệt đối nêu tên hay gọi xách mé những đấng sáng lập như Đức Phật, Đức Giêsu, hay Đức Thầy Huỳnh Phụ Sổ. Tôn giáo không phải là điểm đưa ra để phê phán trong diễn đàn này.

  Riêng ông Hồ, tuy không phải là một tôn giáo nhưng tôi cũng đề nghị không nhắc đến luôn. Chẳng có gì để nói hoài nói huỷ.

  • Đất Sét says:

   Úp mở làm chi, nói thẳng ra là lão VA hay “moi móc” về chúa Giêsu. Tuy VA muốn nhìn với cặp mắt duy vật, nhưng đây thuộc phạm trù tín ngưỡng, phải tôn trọng. Nếu ông, bà thầy tu nào cụ thể sai trái, đều có thể phê phán. Còn những đấng sáng lập tôn giáo, đều đồng nghĩa với tôn giáo đó và ai không theo, không tín ngưỡng thì chẳng ai ép, nhưng không nên mổ xẻ.

   • Mike says:

    Thì người ta nói luật, mình cũng nói theo kiểu luật. Cho oai.

    Luật không cấm úp mở nhưng luật cấm nói thẳng 🙂

   • TungDao says:

    Ông Vĩnh An mà nhìn sự vật theo con mắt duy vật (không cần một cặp) thì đèn Hồ Gươm tắt hết.
    Nguồn gốc của đạo đức để hình thành nên nhân cách, phẩm giá của con người từ tôn giáo và từ con người. Vĩnh An hay lấy Giesu để nói về một thời của lịch sử nước ta mà chính giáo dân đã nối tay cho giặc Pháp xâm lược nước ta và làm tay sai. Lão chưa bao giờ phỉ báng Công giáo, TD nói lại cho rõ. Việc mổ xẻ một tôn giáo là chuyện bình thường. Lão Đất Sét nên biết mỗi tôn giáo đều có trường đại học và cao học của tôn giáo đó.

    • Mike says:

     Tôi chỉ lấy ví dụ đơn giản thế này.

     Khi ai đó bực mình với bác TD, người ta lấy ông Cố của bác ra “mổ xẻ” để phê phán bác TD. Liệu điều đó có ảnh hưởng đến tất cả những người còn lại trong dòng họ của bác hay không?

     Bác bảo rằng không có vì người ấy có nhắc gì đến những người trong dòng họ đâu. Lập luận vậy thì lạ quá.

     Khi phê phán một đấng sáng lập tôn giáo thì điều đuơng nhiên là xúc phạm đến toàn thể những người theo tôn giáo đó. Điều đó là đuơng nhiên, đâu có gì khó hiểu nhỉ?

     Ví dụ, khi một Thượng Toạ như Thích Thanh Quyết ca ngợi Bắc Triều Tiên, đưa Phật Tổ ra “mổ xẻ” dưới cái nhìn duy vật biện chứng gì gì đó, hay thậm chí nhắc đến tên, nhằm phê phán ông sư đó, mà không cho đó là xúc phạm đến những người theo đạo Phật sao?

    • Mike says:

     Để tôi nói thêm chút nữa.

     Nếu muốn thì bác TD và VA có thể ra lập một blog riêng. Chủ đề chuyện biệt, chẳng hạn như: “đánh giá ông Giêsu dưới cái nhìn duy vật biện chứng. Qua đó, giải thích tại sao tay sai Pháp đa số là người Công Giáo”. Nếu được thì cứ nối vào blog HM này. Ai muốn thì cứ sang đó bàn luận triết lý, hay mạt sát thoải mái.

     Hoặc hai bác vận động anh Cua bỏ đi điều luật cấm phỉ báng tôn giáo. Hoặc là cấm phỉ báng tôn giáo, ngoại trừ Công Giáo. Khi đó tôi sẽ deal với anh Cua mà không làm phiền hai bác.

     Môi trường để phân tích về tôn giáo hoàn toàn không thích hợp trong diễn đàn này. Nó phải là nơi của học thuật. Của những người uyên thâm kiến thức. Và khán giả cũng là những người uyên thâm. Còn nếu muốn thử nghiệm khả năng học thuật của mình thì trước tiên là thử phê phán tôn giáo của mình. Nói coi người ta có chấp nhận được không đã.

    • TungDao says:

     Nhất trí cao với ý kiến trao đổi của anh Mike.
     Vậy, từ nay 2 điều dưới đây thuộc về Quy tắc ứng xử HM :
     1/Cấm các ý kiến trao đổi cố ý phỉ báng Văn Ba, Ông Hồ và các lãnh đạo VN
     2/Không được phép dẫn nguồn các trang, link phỉ báng chế độ.

    • A. Phong says:

     Tự do ngôn luận là tha hồ chưởi Mỹ. Không được nói xấu lãnh đạo ta.

    • phongnguyen says:

     Comment of the month. :-).

    • Hai Cù Nèo says:

     tui nghi A.Phong với Phong Nguyen là một quá 🙂

    • Aubergine says:

     Tôi nghi anh Hai ở Mỹ chứ không ở Vietnam. 🙂 🙂 🙂

    • phongnguyen says:

     Dám lắm, cũng tên Phong mà. :-).

    • hugo luu says:

     Chị Cà Tím để ý giờ lên sóng của bác Hai là chính xác đó chị.

    • Mike says:

     Cứ theo tư duy như bác TD thì rút cuộc một băng cướp cũng không được quyền lên án hay nói xấu về nó. Một băng cướp cũng có thủ lãnh và tổ chức mà.

    • VA says:

     Lừa mị dụ dỗ nhiều người vào mê đạo, dùng xảo biện để đe dọa khống chế buộc tuân phục để sai khiến, bắt bỏ cả thờ tổ tiên, u mê phản bội lại quyền lợi của dân tộc còn nguy hiểm hơn bất cứ băng cướp nào 🙂

    • phongnguyen says:

     Thế là lại sắp đóng còm rồi.

    • TungDao says:

     Ở HM tại sao không được phép phân tích hay phê phán một tôn giáo?. Phê phán và phỉ báng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Không thể vì đức tin của một tôn giáo mà con người phải né tránh không tỏ thái độ khi trao đổi hoặc tranh luận.
     Lạm quyền trong tôn giáo cần phải lên án nhưng phỉ báng đức tin của một tôn giáo thì không thể. Anh Mike đã nhầm lẫn giữa các khái niệm. Chính con người tạo ra tôn giáo chứ không phải tôn giáo tạo ra con người.
     Marx viết : “Việc phê phán tôn giáo là tiền đề của mọi sự phê phán khác”. Và : “Phê phán thượng giới biến thành phê phán cõi trần, phê phán tôn giáo biến thành phê phán pháp quyền…”. Với Văn Ba, Ông Hồ Chí Minh cũng vậy. TD không bàn thêm
     Một băng cướp cũng có thủ lãnh và tổ chức và được quyền lên án hay nói xấu về nó. Dĩ nhiên, vì nó cần tạo cho mình một hình ảnh phi bạo lực. Để làm gì?. Để tiếp tục đi ăn cướp vì nó có khả năng hành động, khả năng hiện thực một nhân sinh quan phi bạo lực. Thế thôi.

    • VA says:

     Tung Dao viết rất hay. Ko có giai đoạn “xét lại” Tôn giáo thì đã ko có Phục Hưng, ko có cái gọi là Văn Minh Phương Tây ngày nay.
     Như Va đã nói ở trên tất cả là lịch sử và LS cần được xem xét dưới mọi góc cạnh, mới mong có tiến bộ. Quan trọng là thái độ tiếp cận công minh, tư duy logic, ko thù hận hay bao dung gì ở đây cả.

  • TranVan says:

   Nguồn AFP :   Các trang mạng, ứng dụng điện thoại, diễn đàn thảo luận, blog, tiểu blog, truyền thông xã hội, dịch vụ tin nhắn, video phát trực tiếp và tất cả các tổ chức thông tin, từ nay phải xin phép trước khi phổ biến các nội dung liên quan đến chính phủ, quân đội, kinh tế, ngoại giao, các vấn đề xã hội.

   Luật mới, bắt đầu có hiệu lực từ 1/6/2017, …. tại TQ

   • TranVan says:

    Luật hay lệ : cỏ phải mầu xanh, hay úa vàng, không được phép… (vẽ hay chụp) với mầu sắc khác : :):):)

 26. Đất Sét says:

  Thiệt tình mấy hôm nay Sét tui vào ra Hang Cua cả trăm lần, muốn héo úa cả cái đầu lẫn bộ đồ lòng. Đến nỗi cho cháu ăn cháo mà tui toàn đút lỗ mũi nó 😛

  Hoan hô bác Cua mở còm! Bác Cua 50……năm ( U70 + 50 là gần 120, hơi bị dư 😛 )

  • hugo luu says:

   Lúc cao điểm có tới 49 người đứng cửa hang gõ cửa (trong đó có tui), tuy hang đóng của nhưng ở ô KHÁCH ĐANG THĂM lúc nào cũng có người chầu chực.

   • Đất Sét says:

    Tui ngồi đồng trước cửa Hang, một tay xách bịch bánh tôm Hồ Tây, một tay ni cafe pha dở do cái ấm Kangaroo trở chứng không sôi. Ấy vậy mà não chủ chả ngó ngàng gì, quà dâng tận miệng còn chê 😛

    • hugo luu says:

     Hôm đó lão chủ trốn khỏi hang đến với rừng người đẹp đón chờ bên bãi biển ,nên quà của cụ bị chê là đúng roài.

    • Dove says:

     Dove xem hình của Hugo luu rồi đi ngủ. Nửa đêm, mồ hôi lạnh toát ra đầm đìa, Dove ngồi dựng dậy hét lên kinh hoàng. Hóa ra mơ thấy rằng thay vì chơi đùa ngoài bãi biễn các nàng rủ nhau kéo đến nhà Dove đòi ăn “cua rang muối” mà lão bà bà vừa bày ra.

 27. Cheo Leo says:

  Bác khoá còm thì còn ai vào đây đọc bài bác nữa ,thực ra thích bài bác một phần ,phần nữa là đọc bài của các còm sĩ .Nó thú vị không kém bài chính đôi khi kiến văn lại mở rộng bội phần

  Blog bác nổi tiếng vì có sự đóng góp không nhỏ của các còm sĩ ,trêu chọc nhau tí chút mới hào hứng .Thực ra nguyên nhân phần lớn cũng tại bác chọn chủ đề thôi ,không khơi ra thì ai nói

 28. Hai Cù Nèo says:

  Tem 👍

 29. trungle118 says:

  hôm nay ngày 05 tháng 5 rồi, chắc chẳng còn ai cãi nhau, tấn công nhau nữa đâu. lâu lâu phải có 1 ngày để mọi người cãi nhau xả stress chứ. 🙂

 30. Nguyễn Thanh Đại says:

  Nhất trí cao ạ !

%d bloggers like this: