Những kẻ tự kết tội và đào hố chôn mình trên Facebook

Vụ hành hung tại Tp. HCM cắt từ clip. Ảnh: SOHA

Vụ lao vào nhà hành hung dã man một phụ nữ ở TP.HCM rồi phát trực tiếp đã cảnh báo mặt nguy hiểm của mạng xã hội hôm nay. Thế giới nhìn thấy gì về người trẻ VN?

Nếu có vụ ẩu đả giữa hai người trong làng quê quanh lũy tre chỉ có một số người đứng đó chứng kiến. Để khoe lại “chiến tích” cho làng bên mất cả tuần, thậm chí cả tháng.

Nhưng thời internet, vụ việc được quay video và đưa lên mạng thì trong giây phút hàng triệu người sẽ chứng kiến do sự kết nối chóng mặt của mạng xã hội như Facebook hay Twitter. Đôi khi nó là bằng chứng chống lại chính mình.

Thỉnh thoảng cộng đồng Facebooker Việt Nam lại chứng kiến cảnh học sinh nữ đánh nhau, quay clip đưa lên mạng cho thỏa lòng hận thù.

Nếu được khoảng 1,86 tỷ Facebooker toàn cầu biết, chúng ta sẽ không ngạc nhiên nếu thế giới nhìn tiêu cực về tuổi trẻ Việt Nam.

Ngay tuần nay, chiều tối 2/5 trên mạng xã hội facebook lan truyền đoạn clip 3 phụ nữ bị một nhóm người lạ xông vào phòng hành hung dã man tại TP. HCM. Tin cho hay, clip này do chính người hành hung tự quay và đưa lên mạng.

Cho dù hành động trừng phạt trên dưới danh nghĩa nào thì việc đưa clip có hình ảnh tội ác, đánh đập dã man phụ nữ lên facebook là một việc không thể chấp nhận được.

Cách thức này là cách gieo rắc lòng hận thù, cổ súy bạo lực trước hàng triệu người nếu không phải là hàng tỷ người trên khắp hành tinh.

 Xem tiếp bài trên SOHA của Cua Times

PS. Vụ khủng hoảng truyền thông trên HM blog được xử lý nhẹ nhàng nhưng hiệu quả. Chủ blog phát triển thành bài báo và kiếm tiền nhuận bàn phím. Win-win. 

Vụ đánh đập dã man tại Tp. HCM và tung clip lên Facebook cũng được đề cập, nhân thể nhắc nhở về văn hóa online. Win-win nữa. 

Bình luận trên mạng đâu cần đao to búa lớn. Nếu biết viết khôn khéo thì thông điệp vẫn được lắng nghe, còn tác giả kiếm tiền mua rau muống. Thật là Win-win.

72 Responses to Những kẻ tự kết tội và đào hố chôn mình trên Facebook

 1. Việt says:

  Giảng đạo như thế này thì không chừng bị quy vào âm mưu muốn đào hố chôn con chiên.

 2. VA says:

  @ Chinook: Cụ cứ hay cố tình nhầm, tôi chỉ nói về 1 việc cụ thể trong quá khứ như là 1 bài học, đâu có đổ lỗi cho cụ. Cái gì cũng có mặt trái của nó, kể cả tôn giáo, ko nên tô hồng đánh bóng bằng mọi giá, hay che giấu quá khứ để rồi từ đó có cái nhìn lệch lạc về lịch sử và những giá trị khác.

  Hiểu cái Tu Quoque fallacy của cụ 😀 Thôi thế cũng hay, như 1 sự công bằng, VA là người thẳng thắn. Ta kể về Hoàng Cao Khải

  Dân gốc HT có đủ các loại khuynh hướng. Trong vụ phò Pháp chiếm VN họ cũng có phần, giáo dân HT ngày nay thì “ko phải dạng vừa đâu”. Có Phan Đình Phùng, Phan Bội Châu thì cũng có Hoàng Cao Khải.

  Có giả thiết HCK là con của Cao Bá Quát trong 1 mối tình thơ văn thoáng qua ở Thanh Hóa. CBQ sau đó tham gia cuộc nổi dậy chống triều đình và bị xử tử 3 họ. Điều đó lý giải tại sao HCK sốt sắng giúp quân Pháp tiêu diệt nhà Nguyễn như là 1 cách trả thù cho cha.

  Phải chăng Cao Bá Quát là cha đẻ của Phó vương Bắc kỳ Hoàng Cao Khải?- THÁI DOÃN HIỂU

  …“Cao Bá Quát (1808-1855) là nhà thơ lớn của dân tộc. Quê làng Phú Thị, Gia Lâm, xứ Kinh Bắc (nay thuộc Hà Nội). Xuất thân trong một gia đình nhà nho nghèo, thanh liêm. Họ Cao là một cự tộc nhiều đời khoa bảng.

  Thuở nhỏ, Cao Bá Quát nổi tiêng thần đồng. Năm 1831 (Minh Mệnh thứ 12), ông đỗ á nguyên kỳ thi hương ở Thăng Long, nhưng về sau bộ duyệt lại đánh xuống cuối bảng. Những năm về sau (1832-1835) hai phen ông vào Huế thi hội đều bị đánh hỏng vì lời văn phóng đạt, “ngông” không chịu khuôn phép song tiếng tăm đã lẫy lừng.

  Năm Thiệu Trị thứ nhất (1841), theo lời đề cử của quan đầu tỉnh Bắc Ninh, ông được cử vào kinh sung chức hành tẩu bộ lễ. Cao có chân trong Mặc vân Thi xã nổi tiếng của Tùng Thiên công Miên Thẩm và Tuy Lý công Miên Trinh. Đây là thời kỳ Cao Bá Quát và Phương Đình Nguyễn Văn Siêu được nổi danh “Thần Siêu, Thánh Quát”.

  Năm 1841, nhân một khoa thi hương – ân khoa của Thiệu Trị, Cao được cử làm sơ khảo kỳ thi Thừa Thiên. Vì mến tài một số sĩ tử, ông lấy muội đèn chữa quyển của thí sinh phạm húy. Việc bại lộ, Cao bị tra tấn, suýt bị tội chết, sau phải đi làm lao dịch theo một đoàn thuyền của hoàng gia đi mua hàng xa xỉ ở Indônêxia.

  Năm Tự Đức thứ ba 1850-1853, ông ra làm giáo thụ ở phủ Quốc Oai -Sơn Tây.
  Năm 1854 làm quân sư cho Lê Duy Cự khởi nghĩa ở Mỹ Lương (Mỹ Đức, Hoà Bình) chống lại triều đình nhà Nguyễn, gọi là giặc Châu Chấu. Khởi nghĩa thất bại, Cao mất tích trong trận đánh cuối cùng ở huyện Yên Sơn, bị vua Tự Đức đã tru di ba họ.

  Cao Bá Quát sáng tác nhiều, cả Hán lẫn Nôm : Tài tử đa cùng phú, Cao Bá Quát thi tập, Cúc Đường thi thảo, Cao Chu Thần di cảo, Mẫn Hiên thi tập (4 tập). Tất cả có trên 1.000 bài.
  Thơ Cao Bá Quát nổi tiếng hay, tài năng thi hào được người đương thời và đời sau xem như thần thánh che mờ cả thời Tiền Hán và Thịnh Đường. Đức độ của người được muôn đời kính trọng, xót thương.

  Thương ai bảy nổi ba chìm
  Tấm lòng phản kháng vẫn còn sáng soi. (Sóng Hồng)

  Trên con đường viễn du Phú Thị – kinh đô Huế, Cao Bá Quát thường ghé thăm anh trai Cao Bá Đạt làm tri huyện Nông Cống. Một viên thư lại huyện đường là Hoàng Văn Đồng có một người vợ tuyệt thế giai nhân, giỏi thi phú, xướng họa rất tâm đắc với Bá Quát. Một số bài thơ viết về phong cảnh Thanh Hóa như Vịnh Thanh Hoá Miêu Tử sơn (Vinh núi Con Mèo ở Thanh Hoá), Vọng phu thạch (Hòn Vọng Phu Thanh Hóa)…còn lại trong di cảo của Cao là ra đời trong hoàn cảnh đặc biệt này.

  Ở đây, đã nẩy nở một thiên tình sử giữa danh sĩ với giai nhân. Mối tình của họ kéo dài 5 năm từ 1848-1853, để lại biết bao huyền thoại. Áng thơ tình diễm tuyệt dưới đây là của nàng Mỹ Lệ gửi người tình Chu Thần Cao Báo Quát:

  THẤT THẬP DẠ THỪA NGUYỆT,TẨU BÚT KÝ HỮU NHÂN
  ĐÊM MƯỜI BẢY DƯỚI ÁNH TRĂNG VIẾT CHẠY BÚT GỬI BẠN

  Trời cao sao lác đác,
  Trăng sáng trong như nước,
  Sâu mùa kêu tỉ tê,
  Gió thu thổi hiu hắt.
  Có người đẹp trên lầu,
  Tựa lưng buồn nín bặt.
  Dậy xem canh mấy rồi,
  Dạo quanh lại dừng bước.
  Chẳng lo đêm dài lạnh,
  Chỉ tiếc trăng hầu khuất.
  Thiếp thuở đôi tám xưa,
  Vẻ so trăng chẳng khác,
  Lớn lên tưởng vẫn còn,
  Sắc đắm người như trước.
  Túm áo bọc ánh trăng,
  Chẳng nỡ hoài bỏ dứt
  Xén làm bức thư tình,
  Gửi bạn lời tâm phúc! (Dịch thơ: KHƯƠNG HỮU DỤNG)

  Tình cảm giữa hai người qua bài thơ đã nặng gánh trần duyên. Cao Bá Quát mãi mãi không biết là có với nhau cậu con trai Hoàng Văn Khải – mang họ bố đương thời. Sau này, khi cả hai ông bố đẻ và bố hờ không còn trên thế gian nữa, Mỹ Lệ mới tiết lộ bí mật này. trước khi cậu. Cậu Khải sau đó đổi chữ Văn ghép chữ Cao thành HOÀNG CAO KHẢI !

  Hoàng Cao Khải đỗ cử nhân ân khoa 1868 dưới triều Tự Đức – cùng khoa với Phan Đình Phùng, bổ làm huấn đạo, rồi tri huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa). Tuy quan tước ở hàng tam phẩm nhưng theo năng lực vẫn được Nguyễn Hữu Độ dẫn dắt, tiến cử phong lên làm Tổng đốc Lạng Sơn, tổng đốc Hải Dương, tổng đốc Bắc Ninh…

  Với thành tích đánh dẹp phong trào Cần vương ở Bắc bộ, và giải giáp cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy, Hoàng Cao Khải đã được Triều đình nhà Nguyễn tấn phong đến chức Khâm sai Kinh lược sứ Bắc Kỳ (người Pháp gọi là Phó vương – vice), quyền uy nghiêng ngửa thiên hạ. Cuối đời, ông được triệu về Kinh giữ chức Thượng thư bộ Binh. Nhìn chung, Hoàng Cao Khải là nhân vật lịch sử công ít tội nhiều. (Theo Vanhoanghean.com.vn)
  ————————- —————–
  Đa phần dân Miền nam có gốc Dân gốc Thanh – Nghệ di cư vào từ thời nhà Lê qua đời chúa Nguyễn Hoàng, hòa cùng các sắc dân Chiêm, Xiêm, Hoa. Dân xứ Thanh – Nghệ quả là khuynh đảo lịch sử VN 😀

  • VA says:

   Cũng phải nói thêm, đây chỉ 1 trong nhg thuyết âm mưu về các nhân vật nổi tiếng, chả có 1 chứng lý nào thuyết phục cả.

 3. huu quan says:

  không liên quan nhưng nhà thơ Việt Phương vừa qua đời, xin trích đăng bài thơ nổi tiếng của ông với câu thơ nổi tiếng: “Trăng Trung Quốc tròn hơn trăng nước Mỹ/ Đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thụy Sĩ”. Coi như nén nhang gửi tới một nhân cách lớn.

  CUỘC ĐỜI YÊU NHƯ VỢ CỦA TA ƠI

  Năm xưa ta nói rất nhiều ” cực kỳ” và “hết sức”
  Tội nghiệp nhất là ta nói chân thành rất mực
  Chưa biết rằng “trời” còn xanh hơn “trời xanh”
  Ta thiếu sự trầm lắng đúc nên bởi nhiệt tình

  Ta cứ nghĩ đồng chí rồi thì không ai xấu nữa
  Trong hàng ngũ ta chỉ có chỗ yêu thương
  Đã chọn đường đi chẳng ai dừng ở giữa
  Mạc-tư-khoa còn hơn cả thiên đường

  Ta nhất quyết đồng hồ Liên-xô tốt hơn đồng hồ Thụy sĩ
  Hình như đấy là niềm tin ý chí và tự hào
  Mường tượng rằng trăng Trung-quốc tròn hơn trăng nước Mỹ
  Sự thơ ngây đẹp tuyệt vời và ngờ nghệch làm sao

  Một phần tư thế kỷ qua đi và có lẽ bây giờ ta mới biết
  Thế nào là thương yêu thế nào là chém giết
  Ta đã thấy những chỗ lõm chỗ lồi trên mặt trăng sao
  Những vết bùn trên tận đỉnh chín tầng cao

  Sức ta tăng bội phần khi ta say đến trở thành rất tỉnh
  Ta có thể nói với quân thù những lời bình tĩnh:
  “Tất cả những gì xấu xa của tao là thuộc về mày
  Tất cả những gì tốt đẹp của mày là thuộc về tao”

  Năm xưa ta vô tình tô đẹp cuộc đời để mà tin
  Nay ta càng thêm tin mà không cần tô gì nữa cả
  Quen thuộc rồi mọi bất ngờ kỳ lạ
  Ta đã trả giá đau và ta đã học nhìn

  Ta đã gặp những điều không hề chờ đợi gặp
  Nào đâu phải chỉ là rắn phục giữa vườn hoa
  Những kẻ tốt đến yếu mềm chỉ là đồ giẻ rách
  Rắn còn nằm cuộn khúc giữa lòng ta

  Ta suy nghĩ tám nghìn đêm đánh giặc
  Nghiền tâm tư cùng những hạt ngô bung
  Giữa đạn bom ta lọc ra hạnh phúc
  Tim dần trong sáng mãi đến vô cùng

  Ta đã sống những phút giờ hạnh phúc
  Tầm dân tộc ta và kích tấc loài người
  Bừng vẻ đẹp chắc và bền của đất
  Thung lũng đau xưa vàng rực những mùa vui…

  Ta hiểu được những ai đã sai và có thể còn sai
  Và chất người trong ta cộng sản thêm chút nữa
  Trút vỏ thần tượng đi càng lồng lộng con người
  Phía trước đằng sau bên ngoài và chính giữa
  Như Quảng-bình Vĩnh-linh càng yêu trong khói lửa
  Ta nhìn hết sự xấu xa và bỗng nở nụ cười
  Mở đài địch như mở toang cánh cửa
  Nghe nó chửi ta mà tin ở ngày mai

  Ta đau lắm những nỗi đau sinh nở
  Cuộc đời thân như hơi thở ta ơi
  Ta vui lắm những niềm vui cởi mở
  Cuộc đời yêu như vợ của ta ơi…

  Việt Phương- 1969

  • Dove says:

   Cụ Trần Phương là một người CS có học và có cái tâm rất tốt. Dove thuộc thế hệ học trò của cụ và thế nào cũng đến dự đám tang.

   Nhân dịp huu quan post lên cả bài thơ của cụ, Dove xin lưu ý rằng, dư luận viên cờ vàng có một thi hứng rất cuồng nhiệt mỗi khi trích 2 câu thơ của cụ:

   Ta nhất quyết đồng hồ Liên-xô tốt hơn đồng hồ Thụy sĩ
   Mường tượng rằng trăng Trung-quốc tròn hơn trăng nước Mỹ

   để ngụy biện rằng CS là mù quáng.

   Nay thì tốt rồi, có trọn bài rồi đấy. Mong các vị cập nhật thêm một kiểu ngụy biện chỉ cờ vàng mới có, đó là: gọt thơ để ngụy biện mù quáng CS.

  • VA says:

   Con trai cụ VP dùng tên thật của cụ ấy, học cùng tôi mấy năm thời SV, đẹp trai cận thị chơi ghita rất giỏi.
   Hồi ấy cứ đồn là cụ bị đì nhưng có phải đâu, lời đồn thiên hạ nhiều khi đào hố chôn sống người khác
   Vậy là cuối cùng các cụ cũng lần lượt ra đi cả, chẳng đợi đến lúc CNXH thành công, anh Dove cố lên nhé 😀 VA tin là nó sẽ tới trên phạm vi toàn thế giới, hình thức sơ khai của nó đã chạm đến vA trước khi biến mất.

   http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/nha-tho-viet-phuong-cua-mo-da-duoc-cuu-nho-tong-bi-thu-le-duan-371358.html

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Tôi biết Nhà thơ Việt Phương từ năm 1955 khi ông vừa đi Hội nghi Geneve về và đã được cha tôi đưa đến dự đám cưới ông bà Phương Lan ở nhà ăn tập thể 190 Quán Thanh Hà Nội.

    Sau này vợ chồng tôi cũng được Nhà thơ Việt Phương tặng tập thơ “Cửa mở” tái bản lần thứ hai, in năm 2008 và 3 tập thơ khác xuất bản sau này.
    Vì bản in lần đầu năm 1970, tôi chỉ được đọc bản chép tay, nên không thể xác định bản lần này có sửa một vài từ ngữ hay không, đã có lần tôi hỏi nhưng Nhà thơ chỉ cười.
    Bởi vậy thật khó để bình luận điều gì

    http://i.imgsafe.org/d95c277e03.jpg.

    • hugo luu says:

     Post hộ bác Vân xem sao:

    • hugo luu says:

     Xem thông tin trên mạng ,thấy cụ VP chỉ đỗ tú tài thời pháp(tương đương cấp 3 sau này)
     Thế mà cụ làm thư ký cho TT Phạm Văn Đồng những 53 năm ,sau khi TT PVĐ mất ,cụ VP còn làm trong ban cố vấn cho TT Võ Văn Kiệt và TT Phan văn khải sau này.
     Không rõ ngoài làm thơ .cụ có tài ,hoặc chuyên môn gì khác mà được 3 đời thủ tướng tin dùng. Bác Dove .bác Vân có thêm thông tin gì khác không ?

  • TM says:

   Qua chuyện nhà thơ Việt Phương mới cảm thương cho cái sinh mệnh chính trị của văn nghệ sĩ dưới chế độ XHCN.

   Ngày xưa thời phong kiến sĩ tử về kinh ứng thí mà lỡ phạm húy một vài chữ là tiêu tàn sự nghiệp. Thời nay lỡ sáng tác bị nhận định “có vấn đề” là đời tàn trong ngõ hẹp.

   Tại sao lãnh đạo chính trị lại có quyền sinh sát đến tác phẩm và tác giả? Nhiệm vụ của quan là điều hành kinh tế, hành chính, chăm lo xã hội giáo dục ý tế. Tài cán gì mà “quyết” đến sáng tác văn học nghệ thuật?

   Oan trái của Bùi Ngọc Tấn đã được tác giả hé lộ trong tác phẩm Chuyển Kể Năm 2000 khi nhắc đến một nhân vật trong ngành công an tỉnh nhưng không tiết lộ tên tuổi.

   Đạo diễn Trần văn Thủy phải mưu mẹo khủng mới nắm được gấu áo TT Phạm văn Đồng, nhờ đó cứu vớt được đứa con tinh thần cùng sinh mệnh chính trị của mình.

   Nhà thơ Hoàng Cầm “súyt nữa” thi được giảm án thả về, nhưng Tố Hữu bất bình vì có các phái đoàn nước ngoài bệnh vực cho ông, thế là được đếm kiến thêm một thời gian.

   Nhà thơ Hoàng Phương nhờ được cô em vợ lập kế đánh du kích, tuồn quyển thơ nhàu nát đến tay Lê Duẫn, được ông phán một câu cứu vớt nên mới yên ổn tấm thân. Nếu ngược lại thì sao nhỉ?

   Buồn!

 4. Hai Cù Nèo says:

  Giải cứu thịt lợn: Đó là nét đẹp của dân tộc ta

  http://vietnamnet.vn/vn/goc-nhin-thang/giai-cuu-lon-chia-se-kho-khan-la-net-dep-dan-toc-ta-371338.html

  • Hai Cù Nèo says:

  • TungDao says:

   TD đề nghị anh Cua lập một chuyên mục : Nếu bạn là thủ tướng để bạn đọc đề xuất các ý kiến đóng góp cho Chính phủ.
   Việc giải cứu hàng hóa nông sản của nông dân VN khi Trung Quốc trái nắng trở trời đã trở thành căn bệnh. Khi việc giải cứu có tính thường xuyên hơn thì hậu quả sẽ khôn lường vì người dân lúc đó sẽ bỏ mặc nông dân.
   VN nhập khẩu hàng hoáTQ năm 2016 gần 50 tỷ USD. Điều đó khẳng định VN là một thị trường lớn của TQ nhưng vị thế TQ luôn là một ngư ông và VN chỉ là một lái buôn. Đúng ra VN sẽ làm mình, làm mảy vì điều kiện địa lý, thị trường và là cửa ngõ xuất khẩu hàng hóa TQ xuống khu vực nhưng VN đã bỏ qua vị thế đó.
   Lỗi thuộc về Chính phủ:
   -Việc sản xuất nông sản xuất khẩu làm theo kiểu thời vụ của thương lái không theo định hướng, mục tiêu quốc gia
   -Qua việc giải cứu, chứng tỏ VN có nền kinh tế trị trường. Đảng ta, Nhà nước ta chưa làm việc hết trách nhiệm cuả mình để tìm đầu ra nông sản có tính bền vững hơn.
   -Các Hiệp hội nông dân chưa đóng vai trò tích cực trong mục tiêu vì nông sản của người Việt.
   -Người dân mất phương hướng trong sản xuất và tự đào hố chôn mình.

   • hugo luu says:

    Đám thương lái ăn tham quá :
    http://www.baomoi.com/lon-hoi-rot-gia-thuong-lai-kiem-bon-tien/c/22085351.epi
    Làm giàu trên mồ hôi nước mắt của đồng loại !
    Trước mắt nhà nước phải bắt đám thương lái hạ giá thịt móc hàm xuống ,để tăng lượng tiêu thụ .
    Khống chế số đàn lợn ,không cho nuôi bừa bãi trong dân (mất vệ sinh ,khó kiểm soát dịch bệnh ,số lượng). Tôi mỗi lần về quê chơi đi gần nhà nào nuôi lợn,gà công nghiệp toàn phải bịt mồm chạy thật nhanh qua.

  • HD says:

   #giaicuulon

 5. VA says:

  “TỰ ĐÀO HỐ CHÔN MÌNH” là một thành ngữ, ko phải đặc sản của anh Cua nhưng anh vận dụng thật tài tình cho câu chuyện của mình, nịnh Cua 1 phát, hehe.

  Lịch sử đã từng chứng kiến nhiều đế chế vĩ đại tự đào hố chôn mình, từ đế chế La Mã cho đến đế chế Mông Cổ.

  Có một đế chế còn vĩ đại hơn cả đế chế Mông Cổ mà mọi người chưa hề nhắc đến đó là “đế chế” Công giáo La mã quyền lực, bao trùm cả Châu Âu suốt gần 10 thế kỷ. Nếu so sánh với “đế chế” Cộng Sản và đế chế Hoa Kỳ thì có phần nhỉnh hơn cả về không gian và thời gian

  Tuy mỗi đế chế trong quá khứ đều có kiểu “Tự đào hố chôn mình” khác nhau, nhưng cũng có vài điểm tương đồng:

  – Sự sáo rỗng giáo điều trong tư duy chính trị, kinh tế và quân sự

  – Trình độ quản lý và kỹ thuật lạc hậu tương đối so với tốc độ bành trướng lãnh thổ.

  Đế chế của Napoleon bành trướng lãnh thổ rất nhanh nhờ tư duy quân sự tân tiến “Vận động chiến” cuả binh đoàn kết hợp, Bộ binh + kỵ binh + pháo binh. Nhưng sau đấy lại đại bại bởi sự lạc hậu tương đối về hải quân và bởi chính học thuyết QS của ông được đối thủ vận dụng.

  Sự sáo rỗng, giáo điều của tư duy chính trị kinh tế, sự lạc hậu về công nghệ là kẻ thù của bất kỳ đế chế nào kể cả đế chế của … Vua Hùng.

  Mình có lẽ cũng đang tự đào hố chôn mình khi suốt ngày theo đít anh Cua com với chả ment 😀

  • TungDao says:

   Còm này của lão Vĩnh An là tự đào hố chôn mình với lý luận cùn.
   Một ví dụ cho ý còm của lão: Dân chủ đảm bảo sự chân chính của quyền lực. Chính quyền của dân, do dân và vì dân. Đây là một câu nói nghe có vẻ hoa mỹ, chỉnh chu nhưng là một câu mà chính quyền tự đào hố chôn mình một khi chính quyền không mang tính đại diện cho dân và không thực hiện được ý chí nguyện vọng của nhân dân. Lúc đó chính quyền sẽ rơi vào khủng hoảng, bất lực và sử dụng quyền lực bạo lực để bảo vệ chính quyền với danh nghĩa bảo vệ chính quyền nhân dân. 😀.

  • VA says:

   Nhiều lúc phát bực mình với lão vì cái kiểu nói … toàn đúng, như máy ghi âm sony hàng hiệu 😀
   Dạo này đến lão Đất Sét đại gia cũng hay có kiểu như vậy để giảng dạy cho VA tôi.
   “Dân chủ đảm bảo sự chân chính của quyền lực”, dân Mỹ thường tự sướng với câu này, càng sướng nữa khi cứ mỗi 4 hay 8 năm lại tống cổ 1 TT về vườn. Nhưng cái “sự chân chính của quyền lực” còn xa vời lắm, nếu nhìn vào ngân sách quốc phòng 618 tỷ và các phi vụ đại náo khắp thế giới.
   Hô khẩu hiệu mà ko làm được là tự đào hố chôn mình. Cái này còn phải xem lại đã.
   Đức Jesu đã dạy các môn đệ:
   “Thầy nói với anh em là những người đang nghe Thầy đây, “hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em; hãy chúc lành cho kẻ nguyền rủa anh em và cầu nguyện cho kẻ vu khống anh em. Ai vả anh em má bên này, thì hãy đưa cả má bên kia nữa.
   Ai đoạt áo ngoài của anh em, thì cũng đừng cản họ lấy áo trong. Ai xin, thì hãy cho, ai lấy cái gì của anh em, thì đừng đòi lại. Anh em muốn người ta làm gì cho mình, thì cũng hãy làm cho người ta như vậy.
   Nếu anh em yêu thương kẻ thương mình, thì có gì là ân với nghĩa? Ngay cả người tội lỗi cũng làm như thế. Nếu anh em cho vay mà hy vọng đòi lại được, thì còn gì là ân với nghĩa? Cả người tội lỗi cũng cho kẻ tội lỗi vay mượn để được trả lại sòng phẳng.
   Trái lại, anh em hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn và cho vay mà chẳng hề hy vọng được đền trả. Như vậy, phần thưởng dành cho anh em sẽ lớn lao, và anh em sẽ là con Ðấng Tối Cao, vì Người vẫn nhân hậu với cả phường vô ân và quân độc ác. Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Ðấng nhân từ” (Lc 6,27-36).”
   Tôi thấy Mike và cụ Chinnok hình như ko học tập ngài được bao nhiêu, khẩu hiệu vẫn chỉ là khẩu hiệu, nhiều lúc cũng là để mát xa cho tinh thần thư giãn.
   Vì thế TD hay kiên nhẫn mà học tập và hô khẩu hiệu của Đảng và của bác Trăm, đừng ỉ ôi nữa.
   😀

   • Đất Sét says:

    Lão VA nhắc nhở thì Sét tui xin rút kinh nghiệm, sẽ không chọt chẹt lão nữa, chỉ khi cần lấy “súng” bùm luôn 😀

    Nhưng mấy lão không đủ kiến văn để cãi hả, thiên hạ thiếu chi chuyện, cứ đem 2 chủ đề bó tay là chiến tranh VN và tôn giáo ra để luận bàn. Nói trắng phớ ra, với 2 chủ đề đó, các lão là muỗi.

    • VA says:

     Lão cứ càm ràm chọt chẹt thoải mái, ít ra là để VA tôi thấy trình nắn bóp của mình đến đâu, thấy lão ngứa ngáy tôi khoái lắm 😛
     Vụ chiến tranh, tôn giáo là loạn bàn thôi, cũng như nói về các v/đ của lịch sử, chẳng có yếu tố tình cảm nào ở đây cả. Nhiều khi cũng chỉ là đâm lao theo lao, bình sinh tôi thích nghệ thuật hơn nhất là NT có chút sexy hay v/đ … đất cát cũng được 😀

   • chinook says:

    Bác VA.
    Đức Jesus cũng dạy :
    ‘If anyone will not welcome you or listen to your words, leave that home or town and shake the dust off your feet.’

    • VA says:

     Dịch đại câu của cụ Chinook: “‘Nếu ai đó không chào đón bạn hay lắng nghe lời nói của bạn, hãy rời khỏi nhà hoặc thị trấn và lắc bụi ra khỏi chân của bạn”.
     Cụ định rời Hang Cua sao, ko cần phải thế VA sẵn sàng lắng nghe cụ, bất kể cụ muốn nói điều gì 😀
     Các tiền bối của cụ xưa kiên định hơn nhiều, ko những ko ra đi mà còn trợ giúp đưa người Pháp vào VN.

    • chinook says:

     Bác VA.

     Bác nghĩ có nên trách những người gốc Hà Tĩnh về ‘kiên đinh’ của Hòang cao Khải ?

     Tôi xin ‘phủ sạch bụi dưới chân’

 6. taolao says:

  Truoc day toi goi ”com” bang tieng Viet ro rang. Nhung hom nay khong duoc nhu vay nua. Xin qui vi cho biet tai sao va chi dan gium. Da ta!

  • TKO says:

   @ Bác Taolao:

   TKO không rành vi tính, nhưng có vài lần gặp sự cố như vậy và đã xử lý như sau:

   – Nếu sử dụng máy vi tính: vào My computer, chọn ổ đĩa C, nơi cài đặt chương trình Windows/vào Program File, chọn và kích hoạt Unikey (Unicode) đã có sẵn trong ấy, đó là chương trình tiếng Việt. Nếu bác vẫn không tìm thấy Unikey trong máy vi tính, thì hãy lên mạng, down load về.

   – Nếu sử dụng Ipad thì nhấn vào quả cầu ở trên bàn phím trên màn hình Ipad chọn tiếng Việt.

   – Nếu sử dụng smartphone thì vào cài đặt chọn tiếng Việt.

   P/s: Hình như bác Cà Tím lần trước cũng comment nói là không viết được tiếng Việt có dấu.

   • phongnguyen says:

    Cách an toàn nhất là tìm một website vietnamese typing, viết trong đó rồi copy&paste.

    P/S: Tokyo 2011 thật là đẹp.

    • TKO says:

     @ Bác Phongnguyen:

     Cách mà bác Phongnguyen nêu ra có thể phù hợp dùng để viết comment tiếng Việt.

     P/s: Bác PN viết “Tokyo 2011 thật là đẹp”.
     Bác Phongnguyen viết như thế có ý nghĩa chi không ạ?

   • taolao says:

    Ca’m on TKO. Toi dung may vi tinh, va thuong dung Unikey nhu moi lan. Nhung lan nay ko duoc.

    • hugo luu says:

     Máy tính của tôi cũng có lần bọn trẻ nó dùng, đến khi mình sờ đến, không gõ được dấu nữa.
     Tôi liền dùng một tay nhấn phím Alt ,tay kia nhấn các phím chữ cái còn lại khi nào có âm thanh tư …rưng phát ra là được (tôi không nhớ chính xác là phím Alt hay Fn hoặc Ctrl )
     Cụ thử làm xem sao.
     Chúc cụ thành công!

    • TKO says:

     @ Bac Taolao:

     Tình cờ, TKO thấy cảnh báo về Unikey trên blog bác Xôi thịt ạ. Bác taolao tham khảo trước khi down load Unikey từ Internet nhé.

     https://web.xoithit.com/2012/03/04/unikey-virus/#comment-2836

  • Tuan_Freeter says:

   anh taolao:
   phải kiểm tra xem biểu tượng (icon) của trình gõ tiếng Việt (Unikey, Vietkey ….) đang có hình chữ V hay E?

 7. TungDao says:

  Làm thế nào để viết được như anh Cua là việc đáng bàn.
  Đọc xong entry mới giật mình vì bài viết rất nghiêm túc, công phu có số liệu dẫn chứng.
  Đây có thể là một bài văn mẫu cho những ai muốn viết còm thuyết phục. TD trước mắt xin chào thua.

  • Hai Cù Nèo says:

   Lại văn mẫu 😦

  • hugo luu says:

   Khách quan mà nói cụ Cua viết Entry không ai bì kịp. Nhưng viết comment chỉ ở mức trung bình (có thể ở vị trí chủ nhà nên cụ ngồi ở vị trí trung lập ,mong giữ hòa khí HC nên khó mà còm hết ý được).

 8. phù sa says:

  Mặt trái của công nghệ. Nguồn gốc sâu xa là từ sự buông lỏng quản lí và xuống cấp của văn hóa.

 9. Mike says:

  Nghe nói anh Mark sẽ thuê 5000 người, một phần là để lo tìm mọi cách chặn các video bạo lực cùng tin giả trên fb.

  • VA says:

   Có 3000 thôi, mà tin giả của Mike tung ra thì chặn thế quái nào được 😀

   • Mike says:

    tôi mà siêu vậy thì tôi đã lập ra một trang mạng hốt tiền quảng cáo rồi.

    Hồi bầu cử Mỹ, có một nhóm thanh niên ở nước nào bên Đông Âu lập một trang tung tin giật gân về các ứng cử viên mà ăn tiền quảng cáo quá trời.

  • Mike says:

   Lòi cái tội chưa đọc bài mà nói 🙂 Còm trước đọc sau là dể trật đề nhưng là tật nhiều người có.

 10. Hoàng cương says:

  Cuối tuần vào hang Cua uể oải , các còm sĩ có vẻ thèng thẹn như lần đầu biết yêu ….
  Chung qui cũng tại cái mồm , họa cũng từ mồm ..
  Hòa giải cái con khỉ khô , đang yên đang lành đâm đầu bụi giậu , khuân vác thông tin như ôm hàng lậu , đánh quả trên hang Cua …bị tuýt còi thì giả bộ ngó lơ …cái mà ngó lơ .
  Cũng ngộ .

 11. Dove says:

  Đào hố chôn mình trên mạng: Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất đó là tự quăng bàn phím vào thùng rác, cạch mặt ko thèm vào mạng. Thiệt hại về tài chính ko đáng kể, nhưng thiệt hại về tinh thần và quyền tự do ngôn luận có lẽ ko hề nhỏ.

  Bởi vậy nếu ai đó có ý định tự chôn mình trên mạng như Mười Tạ, thì Dove khuyên nên cân nhắc kỹ lưỡng.

  Làm dư luận viên, thực ra là không khó. Chỉ việc chọn một lý luận fake nào đó được lưu truyền trên mạng và không hiểu tại sao được nhiều người tin để xúm vào ca ngợi là sáng suốt. Định nghĩa đơn giản như vậy thì lập tức rõ ràng ra ngay là tại Hang Cua có 3 loại dư luận viên: Dư luận viên cờ vàng, dư luận viên cờ đỏ và dư luận viên mặc cảm chọn nhầm cờ.

  Ko muốn đào sâu thêm suy nghĩ nêu trên vì sợ ai đó đau lòng. Chỉ xin mạn phép tuyên bố rằng Dove ko phải là dư luận viên bởi vì “ngáo” là hành vi nằm ngoài phạm vi áp dụng của định nghĩa.

  • Hoang Phuong says:

   He…he bác Dove luôn “ăn gian” trong lý luận…
   Bác tự chọn một “không gian”, bác đưa ra các “tiên đề” mặc định, trên cơ sở đó bác định nghĩa & “ngáo” không nằm trong định nghĩa…Ahihi…
   Chỉ cần mở rộng, định nghĩa của bác là sẽ có “dư luận viên “ngáo””…
   Nhưng dư luận viên có gì không ổn nhỉ? Họ có quyền nói những gì họ nghĩ cơ mà…

  • TungDao says:

   Dư luận viên là người thuộc về một tổ chức có thể chính danh hoặc không nhưng có mục đích, tiêu chí của tổ chức đó đề ra.
   Dư luận viên họ không được nói những gì họ nghĩ mà nói theo chỉ đạo, định hướng.
   Ngáo là một bệnh lý mà người bệnh không làm chủ được bản thân. Khi ngáo họ tin vào năng lực siêu nhiên, ảo tưởng mà họ tự nghĩ ra.
   Thực tế không có dư luận viên cờ vàng, cờ đỏ hay nhầm cờ. Con người để sống được luôn phải có một đức tin. Việc bảo vệ một quan điểm khi nó trở thành một lý luận, lý tưởng là chuyện bình thường như bàn tay có 5 ngón. Không thể chặt ngón giữa vì nó dài hơn các ngón còn lại. Nghĩa đồng bào là phải dung hợp cờ vàng, cờ đỏ như bảo vệ 5 ngón của một bàn tay.

   • Dove says:

    Nói đến đức tin là Dove nghĩ ngay đến công giáo và tòa án dị hình và đêm trường Trung cổ. Bây giờ thì thời đại văn minh rồi, nhưng Dove vẫn bị ám ảnh bởi vị linh mục uống trà trong bức tranh của họa sĩ nga Perov.

    Hóa ra những người chăn đức tin sống rất tốt…còn dư luận viên bất kể mầu sắc hoặc nhầm cờ thì nhiều người rất khổ.

    • chinook says:

     Xem ra ai cũng có Thời Trung Cổ của mình. Khác nhau chăng là lâu hay mau thôi.

    • Dove says:

     He he! Chí phải chinook à.

     Mọi hệ thống tư duy lớn đều ko thoát được lời nguyền của Thánh John về 4 kỵ sĩ khải huyền.

   • Hoang Phuong says:

    Tôi không trao đổi với những “nói không như nghĩ”. Vì vậy rất ít khi trao đổi với các comment của bác Dove.
    Ở đây đang nói về dư luận viên theo định nghĩa của bác Dove.

    • Dove says:

     Hoang Phương có chắc?

     Dove sẽ vô cùng hân hạnh nếu Hoang Phuong thường xuyên trao đổi và làm rõ được rằng Dove “nói ko như nghĩ”

    • Hoang Phuong says:

     Ơi bác Dove! Gán “nói không như nghĩ” cho một số comment của bác là do bác tự nói đấy chứ… Chẳng phải có lần bác bảo bác xưng “tôi” khác bác xưng “Dove” sao… Chắc bác quên rồi, he…he…

   • Dove says:

    Đã đọc kỹ cả 32 thí dụ về ngụy biện. Hóa ra chẳng có gì mới, vì được sử dụng rất quen thuộc trong tư liệu từ thời mồ ma của “Nha tâm lý chiến” và nay được truyền lại cho dư luận viên cờ vàng. Ko những vậy, Dove còn có 1 phát hiện nho nhỏ, đó là:ngụy biện thực tại ảo:

    Ví dụ “Nha tâm lý chiến” đã dùng tiền thuế của dân Mỹ, biến Cù Lao Chàm thành một thứ thực tại ảo của cái gọi là thiên đường Đệ nhị CH. Họ dùng tàu biệt kích bắt cóc ngư dân miền Bắc rồi cho tiếp cận thiên đường ảo để tự ngộ ra rồi tâm phục khẩu phục. C

    Cho đến nay nguy biện thực tại ảo vẫn được xếp hạng vào hạng độc nhất vô nhị và được xem là bằng chứng xác tín về đẳng cấp ngụy biện thượng thặng của tiền bối Nha Tâm lý chiến ngày xưa và hậu sinh dư luận viên cờ vàng hôm nay.

   • Dove says:

    Có ko ít điều từ ngụy biện đã trở thành chân lý, tỷ dụ “Dù sao đi nữa thì trái đất vẫn quay” mà Galilei đã từng nói lên.

    Cũng có ko ít ngụy biện đã trở thành đức tin và cho đến nay vẫn là nguyên nhân gây xung đột tôn giáo chết người, Đức mạ đồng trinh là ví dụ.

    Vậy nếu người Việt nào đó có ý định nghiên cứu ngụy biện rồi khái quát lên nhằm cứu vớt bản thân và nhân loại thì Dove, một người chưa từng ngụy biện chó rằng đó là một cố gắng vô bổ.

    • TM says:

     “…Dove, một người chưa từng ngụy biện…”

     Chết cười!! 🙂 🙂 🙂

    • Dove says:

     Hồi thập niên 1960, với sự tư vấn của tùy viên văn hóa sứ quán Mỹ, Nha Tâm lý chiến cho in và rãi truyền đơn. Chị TM ngồi trên ngọn dừa ở Bến Tre nhặt được một tờ trên đó có hình vẽ 7 gã Dove đeo một cọng lá đu đủ và những thông tin… thú vị khác. Thế là chị TM tin đến mức sái cổ nên đến nay đầu vẫn còn hơi ngẹo ngẹo.

     Phụ nữ Bến Tre lạ lắm, họ đã tin cái gì, thì thực tiễn dù là thước đo chân lý của Mác – Lê cũng ko thể làm thay đổi lòng tin ấy. Giả dụ như chị TM về VN rồi dùng cà phê dụ Dove đến. Dove thèm cà phê lắm nhưng rất phân vân lắm vì e rằng khi đích mục sở thị, chị TM sẽ cười và nói:

     – Dove hả? Chết cười vì Dove là ngụy biện của chân lý.

     Cùng là dân bị trôi tàu nhưng lại thoát chết thế mà ko tin nhau, lại còn mạ lỵ nhau ngụy biện, đau thế cơ chứ.

 12. krok says:

  Cụ Cua viết hay lắm!

  “Gây tội ác rồi quay video đưa lên để khoe với hàng triệu tài khoản Facebook thì chẳng có pháp luật nào bảo vệ, tự nhiên bước vào cái bẫy do mình đặt ra, tự kết tội và đào hố chôn mình.”

 13. Kts Trần Thanh Vân says:

  Nói đúng.
  Nói thật lòng mình
  Nói để thể hiện tình yêu nỗi ghét rõ ràng.

  Nhưng biết giữ chừng mực
  Biết dừng đúng lúc, đúng nơi… thì thật khó.

  Cũng như món CUA RANG MUỐI chẳng hạn
  Người ta.có thể luộc
  Có thể xào, có thể om, có thể hấp

  Nhưng còn RANG MUỐI thì sao?
  Các đầu bếp trứ danh của nhà hàng cao cấp đã liệt kê bài chỉ dẫn chúng ta chuẩn bị các loại gia vị: Một chút muối, chút hành, chút chút gừng, chút riềng, chút sả, chút rau răm và trái ớt hiểm thật cay…. Hãy tập làm một đầu bếp tốt.
  Chưa biết cách thì nên nhờ anh Kua chỉ dẫn.

  .

 14. TungDao says:

  Oh hô. Thế này thì TD xin vái 3 vái. Vai ngang nha. Kiểu vái này chỉ dành cho yếu nhân hoặc vĩ nhân. 😀
  Vái ngang là chấp hai bàn tay , bàn tay song song với mặt đất. Vái từ phải sang trái. Vái 3 vái có thể cuối đầu khi vái. Miêng đọc : HM muôn năm hoặc càng đi xa, càng thấy mình bé tí.

  • Hai Cù Nèo says:

   Yếu nhân có phải là những người không còn mạnh khỏe nữa? Vái họ để cầu cho họ mau khỏe mạnh lại hở 🙏🙏🙏

 15. krok says:

  Chưa đánh được người mặt đỏ như vang,
  Đánh được người rồi mặt vàng như nghệ.

 16. krok says:

  Tem thiệt nè

 17. Hiệu Minh says:

  Tự đóng còm và tự giam mình… Đã mở và tự tem 🙂

%d bloggers like this: