Thăm dò bầu cử TT Pháp

Macron and Le Pen. Ảnh: Internet

Tin cho hay, đa số dân Pháp ủng hộ ông Macron trước giờ bầu cử. Các cuộc thăm dò cho thấy ứng viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron giành được nhiều phiếu ủng hộ của người dân, trước khi các điểm bỏ phiếu mở cửa chiều nay.

Ông Macron dẫn trước đối thủ là bà Le Pen từ 23- 26 điểm phần trăm, theo các thăm dò hôm qua, Reuters đưa tin.

Khoảng 67.000 điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa vào 8h sáng giờ địa phương hôm nay, tương đương 13h giờ Hà Nội.

“Với ông Macron, chiến thắng được dự đoán sẽ không phải là tất cả, một lượng lớn cử tri sẽ không ủng hộ ông hết lòng”, nhóm thực hiện điều tra Odoxa cho biết.

Nếu chiến thắng, ông Macron, 39 tuổi, cựu bộ trưởng kinh tế, sẽ nắm giữ vị trí tổng thống Pháp trong 5 năm tới. Ông đã thể hiện quan điểm muốn bãi bỏ các quy định ngăn cản phát triển kinh tế, tăng cường hội nhập Liên minh châu Âu (EU).

Các tổ chức thăm dò sẽ công bố kết quả ban đầu vào 20h giờ địa phương, khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa.

Hơn 50.000 cảnh sát được huy động trong ngày bầu cử. An ninh là một mối quan ngại chính sau khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công ở Paris, Nice và một số nơi khác ở Pháp.

Tin quốc tế

179 Responses to Thăm dò bầu cử TT Pháp

 1. krok says:

  Tôi không cho là anh NTN hay bất kỳ ai có thể làm cách mạng cho Sài thành.

  Nhưng dù sao hiện giờ đó là phương án tốt nhất.

 2. krok says:

  Tiền không tự nhiên sinh ra, mà cũng không tự nhiên mất đi.
  TIỀN CHỈ ĐƯỢC CHUYỂN TỪ TÚI DÂN SANG TÚI QUAN!

 3. krok says:

  Đc $500 đã cách chức giám đốc FBI James Comey!
  Chuyện phải đến đã đến.

 4. huu quan says:

  Thông tin chính thức: Sáng mai 8h anh X (Dấu) chứ không phải ẩn ý theo lời Tổng Trọng sẽ chính thức nhậm chức Bí ở Sài Thành.

 5. Dove says:

  Maria Ozawa nữ diễn viên đóng phim người lớn đã đến định cư ở Philippines. Cô cho rằng ở Nhật chỉ có áp lực công việc mà khôn có tình yêu.

  Ghi chú: Maria Ozawa và Jose Sarasola – diễn viên kiêm đầu bếp Philippines (Vnexpress)

  Chúc Mảia tìm được người đàn ông Philippines thực sự yêu thương mình, điều mà ở Nhật cô ko dám mơ tới. Theo tin đồn trên mạng thì người đó có thể là Jose Sarasola – diễn viên kiêm đầu bếp điển trai.

 6. Dove says:

  Hôm nay tại Moskva có cuộc diễu binh nhân dịp 72 năm chiến thắng phát xít. Thời tiết cực kỳ bất lợi, nhiệt độ dưới 0 độ C, buổi tối có tuyết rơi, gió mạnh đến mức cuộc diễu hành của 72 máy bay trực thăng phải hoãn lại. Vào thời điểm bắt đầu nghi lễ, các máy bay của không quân Nga đã phải cất cánh làm nhiệm vụ xua mây để chặn một cơn mưa lớn.

  Ghi chú: Nam nữ lính thủy đánh bộ Nga (ảnh Ria.ru)

  Dân chúng rất thán phục vẻ bình thản can trường trong thời tiết tai quái của đơn vị lính thủy đánh bộ vùng Bắc Cực. Theo ý họ, quân chủng này có quân phục rất đẹp.

 7. VA says:

  Dân chủ là cái gì ? truyện 18 +
  Sếp đang chơi gái bỗng điện thoại réo lên:
  – Báo cáo Sếp, dân họ bất ngờ kéo đến biểu tình đông lắm, đã đến Trung Tâm rồi, xin Sếp cho chỉ thị gấp.
  – Gấp à, hừ hừ, đây cũng đang gấp đây. Cứ đè họ xuống, phối hợp làm cho nhịp nhàng vào.
  – Tuân lệnh.
  Lát sau điện thoại lại réo lên:
  – Báo cáo Sếp, dân họ đông như quân Nguyên, họ ào lên như sóng vỡ bờ, chúng em ko cản được ạ. Xin Sếp cho dùng biện pháp mạnh.
  – Hừm! hự, đây cũng đang sóng dập dồn đây. Hãy nghiền nát đám dân bướng bỉnh ra.
  Ái đau em ! anh làm em đau, huhu. Cô bồ rít lên. Lão Sếp vội nói vớt vát vào điện thoại:
  – Này ! nhưng tuyệt đối không được làm đau …
  – Tuân lệnh Sếp.
  Lát sau điện thoại lại réo lên:
  – Báo cáo Sếp, chúng em đã cho xe tăng nghiền nát đối phương nhưng vẫn còn sót nhiều lắm, họ vẫn kiên cường lắm. Xin Sếp cho lệnh mạnh hơn.
  – Mạnh hơn à, mạnh thế chưa đủ à.
  Cô bồ bỗng lại rít lên: Ah, ah … anh ! anh bắn đi, đừng bỏ sót tý nào ko là em giết anh đấy. Lão Sếp lắp bắp:
  – Ờ … Ờ, đây đây … bắn… không bỏ sót
  – Tuân lệnh, thưa Sếp.
  Hôm sau viên Sĩ quan chỉ huy báo cáo:
  – Báo cáo Sếp, chúng em đã dọn dẹp sạch sẽ, khoảng một vạn mạng rất nhanh và không kịp cảm nhận sự đau đớn, đúng như chỉ thị của Sếp. Tin tức được giữ kín ko lọt ra ngoài.
  – Thế … họ biểu tình vì cái gì vậy ?
  – Báo cáo Sếp, đòi dân chủ ạ
  – Dân chủ là cái gì vậy, nước ta chẳng phải có rất nhiều sao ❗
  Tội ác có thể đã xảy ra như thế, đôi khi chỉ vì sự dâm loạn sự ngớ ngẩn của bề trên và sự ngu dốt tàn nhẫn của kẻ dưới.

 8. HỒ THƠM1 says:

  Mặc dù là Hang Cua hang cáy nhưng cũng là hang, cũng tốn công đào bới của lão Hiệu Minh. Các ông VA, Hai cù Nèo, Mike lại tưởng là cái hang chuột lượm được nên vào đem chuyện tủn mủn cá nhân xỉa xói nhau cứ như không. (Đúng chuyện tủn mủn cá nhân chứ chẳng phải bất đồng chính kiến khỉ gì).
  Đề nghị Lão Cua cứ thẳng tay spam vĩnh viễn 3 ông trên xem thử có ảnh hưởng gì đến ai hay không nào.
  Hang Cua bây giờ vắng vẻ những còm hay, bỗng nhớ một thời đầy đủ Tịt Tuốt, Tép, Nice Cao bồi, Saigonese, Xang Hứng, Lang Bình, TamHmong, Sóc, Ngà Voi, Xôi Thịt, PV Nhân, Levinhhuy…và nhiều nữa.

  Đề nghị Lão Cua nhóm lò tôn spam sạch nếu cần, quyết giữ cho được sự ổn định trong Hang 😛

  • Hai Cù Nèo says:

   Ấy, đấy là opinion của bác nhé, chứ không phải fact nghe. Nghe bác gào giống hô khẩu hiệu quá “phải kiên quyết . . . phải . . . phải . . . và . . . phải” 🙂

  • VA says:

   Vừa đưa ra định nghĩa mới về quan điểm là đã được lão Thơm minh họa liền, rất hân hạnh 😀

   Hôm nay quyết tính sổ với lão đây. Hang gì thì cũng là hang thôi, cũng phải luồn ra luồn vào thì mới sướng. Mấy vị mà lão nhắc tới bỏ hang đi bụi có nhiều nguyên do, có nhiều việc làm thiết thực hơn, ra tiền hơn là suốt ngày luồn ra luồn vào.

   Hết vốn, tự ái sĩ diện hay tự cho mình đã to hơn cái lỗ hang cũng là những nguyên nhân có thể, lão đã tính được hết chưa. Ghét cái bản mặt ai đó cũng có thể nốt 🙂

   Cái mà lão Thơm khen nức nở là cái gì, chẳng nhẽ là chửi tuốt từ Vua Hùng đến Tổng Tr.
   Mạ lỵ Đ chưa đủ còn lôi cả cha đẻ của Đ và cụ tổ 3 đời Mác Lê ra nữa. Đấy ko phải là phê phán và chả đưa đến điều gì tốt đẹp cả. Chửi thì cũng phải có bài bản, có nghệ thuật, có đối tượng cụ thể, hợp thời đúng thế, chửi tuốt chửi bạt mạng thì khác gì Chí Phèo.

   Đối tượng cần thay đổi cần tiến bộ đâu chỉ là Quan mà còn cả Dân nữa.

   Điều tích cực duy nhất mà tôi thấy là mọi người mạnh dạn đưa ra quan điểm, bất luận nó có mùi vị thế nào thì cũng là điều tích cực, ko thế thì tiếng Việt đã chết lâm sàng.

   “Tiếng Việt còn thì nước Việt nam còn”, mạnh yếu còn tùy thuộc thời thế, ko thể vội được, bớ lão Hồ Thơm

   TB: Cái kiểu đòi spam người khác của lão coi bộ giống Levinhhuy nhỉ, VA hứa từ nay sẽ bỏ thời gian chăm sóc lão tận tình 😀

   • Đất Sét says:

    Người đi trà đâu có nguội, một mình bác Dove đủ hâm nóng Hang Cua. Sét mỗ vẫn ủng hộ lão Mười, nhưng đợt tái xuất vừa rồi lão ấy còm như bị bồ đá hoặc vợ cho ngủ chuồng heo 😛

   • VA says:

    Lão Thơm dạo này lại sính đồ cổ, vợ già dường như chưa đủ. Cứ chê bác Trọng dùng CN cũ rích thế mà nay lại “đêm qua em mơ gặp Tít Tuột …. “.
    Tôi cũng định gác bàn phím dành thời gian đọc ít sách, nhưng toàn bị ĐS và TD réo tên nên ngứa nghề 😀
    Có ai đó đãnói rằng: “Chân giá trị của mỗi người không nằm trong bản thân anh ta, mà nằm ở những sắc màu và đường nét đã trở nên sống động trong người khác”
    Vì vậy giá trị của VA có lẽ nằm ở sự réo gọi tên của Đất Sét hay tệ hơn của … lão cố đỉn Hồ Thơm 😀

  • Đất Sét says:

   Ủng hộ ý bác HT1 phát, chỉ có điều khỏi cần lò tôn, tui cho mượn cái lò gạch đang hừng hực củi lửa đây. Còn bác và cụ Cua cứ đòi nhóm lò tôn thì tui bó tay 😛

  • Mike says:

   Ai ra đi để chọn cho mình sân chơi khác thì chúc mừng cho họ. Không gì phải luyến tiếc. Còn bao nhiêu thì gom lại mà làm. Nếu thấy thiếu còm hay thì bác nên vào còm nhiều hơn, tụ nhiên là hang sẽ hay hơn.

   Chỉ thấp thỏm với ai không muốn mà phải đi. Cụ PV Nhân lâu nay đi đâu vắng cà? Nếu cụ đi chơi thì tốt. Bằng không thì tiếc. Trước đây có vụ Văn “người HN gốc” văn phong nền nã lại dí dỏm.

   Sóc thì hình như còn rất trẻ. Có vẽ nhiệt tình nhưng không đủ cứng cáp như TKO để chịu đòn ở đây.

   Ngà Voi thì luôn luôn hết sẩy nhưng cô ấy còn nhiều việc phải làm.

   Ngoại trừ Xanghunwg và lang Bình còn thậm thụt ra vào, những vị còn lại hình như đều đi “ăn riêng” hết rồi.

 9. VA says:

  Lão Mike lưu ý: lão khinh trình Gs của 1 ai đó nên có cách nói cụ thể hơn, nói kiểu ba bị cho tất cả các Gs vào 1 rổ như vậy thì chẳng khác gì 1 kẻ ít học nói càn. Tôi châm chọc lão là vì lý do vậy chứ ko phải vì con bé nói cái gì.

  Trẻ con đang học cách nói năng, nhiều khi làm người lớn giật mình, ko phải vì nó giỏi mà vì quán tính trì trệ trong đầu người lớn vẫn coi nó là con nít, ko nhận ra rằng nó đang trưởng thành từng ngày.

  Quan điểm nhiều khi giống như cái lỗ đít: ai cũng có một cái, chúng đều rất hôi. Chính vì vậy chúng ta cần phát biểu quan điểm, ko phát biểu quan điểm chúng ta coi như đã chết lâm sàng, nhưng rất cần sự đúng mực 😀

  • Hai Cù Nèo says:

   “Quan điểm nhiều khi giống như cái lỗ đít”: opinion
   “ai cũng có một cái”: fact
   “chúng đều rất hôi.”: fact hay opinion?????

  • Mike says:

   Tôi hoàn toàn không lấy làm khó chịu khi lão bảo học sinh lớp 2 bên nhà sang đây dạy Gs. Chỉ là khôi hài thôi, đừng quá nhạy cảm như vậy.

   Khôi hài là gì nếu không phải là nói quá hoặc nói giảm (exaggeration or understatement).

  • Mike says:

   Lão thử lục lại các còm của tôi coi có bao giờ tôi nói nghiêm túc mà tỏ ra coi thường giới có học bên nhà không? Tôi biết người ta nói quá nhiều về nó nên/và tôi chẳng có gì thêm để nói.

 10. Hai Cù Nèo says:

  Đã có BT mới của Sè Gòn.

 11. Dove says:

  Sau chiến thắng “thuyết phục” của ông Macron thì báo chí phương Tây trở nên rạng rỡ bởi những bức tranh màu hồng: chiến thắng vĩ đại của giá trị châu Âu, xương sống của chủ nghĩa dân túy đã bị bẻ gảy, xu thế toàn cầu hóa đã hồi phục một cách ổn thỏa ở thời kỳ hậu Brexit và Trump….Đương nhiên là tinh thần của một số còm sĩ của Hang Cua cũng phấn chấn hơn.

  Riêng Dove thì ko nghĩ thế.

  Sự thực thì con thuyền chính trị của nước Pháp đã bị mất lái, ko biết đi đâu về đâu. Khoảng 37% cử tri Pháp hoặc bỏ phiếu trắng, hoặc ko tham gia bầu cử. Hiện tại, chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy ông Macron có đủ năng lực để quy tụ một thủy thủ đoàn có kinh nghiệm và kỷ luật để làm chủ tình hình.

  Bà Le Pen có đủ lý do để ăn mừng. Đó là vì trong vòng 2 của cuộc bầu cử năm 2012 bố của bà chỉ tăng số phiếu bầu lên 1% nên thua ông Chiraq với tỷ lệ 18/82, còn bà thì trong vòng hai đã nâng số phiếu bầu lên 150% và chỉ thua ông Macron với tỷ lệ 34/66.

  Vậy chuyện gì sẽ xẩy ra trong 5 năm tới?

  Dove tin rằng 5 năm là thời gian quá đủ để dân Pháp nghiệm ra và ngán đế tận cổ những mảng màu hồng mà báo chí chính thống khoác lên ông Macron. Cũng như cụ Tran Van, Dove tin rằng ông Melenchon mới là chính trị gia thực tài và có đường lối khả thi để giải quyết những vấn đề của nước Pháp.

  Nếu thực lòng vì nước Pháp, thì bà Le Pen nên lập liên minh với ông Melenchon. Đúng hơn, ông Melenson nên chủ động tiếp thu kinh nghiệm và biệt tài của Văn Ba để thuyết phục bà Le Pen nhập hội Pháp Minh. Vai trò của người đàn ông khôn ngoan, biết đặt nước Pháp lên trên hết nhưng ko sa đà vào dân tộc cực đoan là rất quan trọng, vậy thiển nghĩ ông Melenchon nên đảm nhận vai trò ứng viên tổng thống của liên minh và nếu trúng cử sẽ phân công cho bà Le Pen những trọng trách mà bà ấy có thế mạnh.

  Nếu thật sự vì nước Pháp thì phe Gaulist cũng nên suy nghĩ kỹ về việc gia nhập liên minh Melenchon – Le Pen. Việc cọ sát và điều chỉnh bất đồng là không tránh khỏi, nhưng đó là việc cần làm để vạch ra hướng đi đúng cho con thuyền chính trị của nước Pháp.

  Thế còn số phận của EU ?

  Rất có thể nó sẽ trở thành cộng đồng các quốc gia có chủ quyền như ASEAN – một mô hình thành công và đã chứng minh được sức sống. Hi vọng rằng EU với tư cách là cộng đồng các quốc gia có chủ quyền sẽ đủ tỉnh táo và đủ quyết tâm nhốt lại những hồn ma mà họ đã chẳng may làm xổng ra khỏi cái hộp Pandora.

  • Dove says:

   Đính chính, xin đọc là: trong vòng 2 của cuộc bầu cử năm 2002

  • rua vang says:

   Bravo “Đảng cử Dove bầu”.
   nước Pháp đã bị mất lái, ko biết đi đâu về đâu.
   ” dân chủ ở ta gấp ngàn vạn lần Phương Tây”.

 12. Can Tuong says:

  Chào các cụ! Facebook có sự cố gì mà ở VN không vào đươc? Hay có chuyện gì nhỉ?

 13. Mike says:

  À luôn tiện, tôi không hề bực mình vì hai bác VA và HCN nghi ngờ đâu nhá. Tôi thề là việc của tôi, còn ai có tin hay không thì tôi chịu. Tôi mới kể cho vợ tôi nghe là mấy bác bên Vn nói tôi nổ. Nàng cười khoái chí.

  Hai bác cứ chế giễu vô tư.

  Tôi cũng bất ngờ nhưng lúc đó tôi nghĩ là hầu hết học sinh lớp hai ở đây đều nắm bắt được điều đó.

  Khi đọc còm của cụ Chinook bên dưới thấy cũng có lý. Có thể do nó đọc sách nhiều. Đọc xong bị mẹ cháu bắt phải trả lời câu hỏi mới yên.

  Cũng luôn tiện, tôi nhớ là hồi mới sang Mỹ. Lên nhà một người dì chơi. Cầm quyển báo tường của giáo xứ lên đọc bài ông anh con dì đang học lớp 12, mới thấy sững sốt. Tôi còn nhớ đại khái như ri:

  “Người chỉ biết nhận mà không biết cho là người ích kỷ.
  Người chỉ biết cho mà không biết nhận là người tự kiêu…
  Bởi vậy, ta chẳng những phải biết cho mà còn phải biết nhận….”

  Tư tưởng là đó chứ đâu.

  Thử so sánh với thằng tui lớp 12 từ VN sang, tư tưởng là gì? Thưa, là câu kết luận lập đi lập lại của một bài văn luôn luôn là “qua đó ta thấy được sự xấu xa thối nát của chế độ tư bản (hay phong kiến). Ở đó, ta chỉ thấy người bóc lột người. Con người đối xử với nhau không còn nhân tính, …”.

  • says:

   Bên này trẽ con 7-8 tuổi, từ lớp 2 đến lớp 4, đã được dạy phân biệt giữa fact và opinion khác nhau thế nào. Đây là bài kiểm tra Fact or opinion trong lớp.

   https://www.superteacherworksheets.com/causeeffectfactopinion/factopinion1_WBNNQ.pdf?up=1466611200

   Determine which statements are facts and which are opinions.  Write “fact” or “opinion” on the line.
   2nd through 4th Grades

   • Hai Cù Nèo says:

    Đọc hoài hổng thấy chữ này “2nd through 4th Grades” 🙂

   • Mike says:

    Cám ơn cụ Lê nhiều nhiều.

    Tôi mới hỏi cháu hồi chiều là “ai dạy con về fact and opinion”. Cháu nói “my first grade teacher”. Vậy thì cháu học từ lớp 1. Cần nói thêm là thầy cô giáo ở đây dạy rất tự do. Lớp 1 học những phần của lớp 2 là thường.

   • Mike says:

    Bác Hai thử vào link này coi sao. Thử search “2nd through 4th Grades” sẽ có nhiều.

    https://www.superteacherworksheets.com/factopinion.html

   • Mike says:

    sorry dùng “find” (ctrl/cmd+f) để tìm cho dễ chứ không phải search

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Tôi cho rằng đ/c Mike hơi giáo điều và nhìn nhận vấn đề hơi chủ quan đấy. Riêng tôi được đi cũng nhiều và được tiếp xúc để học theo cũng nhiều, nhưng tôi cho rằng nhân cách của mỗi con người, quan niệm của anh ta về hạnh phúc, về cái cho và cái nhận …., đầu tiên phải từ cách sống và sự giáo dục trong mỗi gia đình,

   Tôi nhớ hồi kháng chiến chống Pháp, cha tôi ở lại chiến đấu trong Đội tự vệ thành Hoang Diệu, mẹ thì đưa hai chị em tôi rời Hà Nội, tản cư về quê ngoại ở Đức Thọ Hà Tĩnh sinh sống cùng ông bà ngoại
   Ở cái vùng gạo trắng nước trong ấy thì không bao giờ sợ chết đói, nhưng tiền trong nhà thì gần như không có một đồng dính túi. Vậy mà nhờ ông ngoại của tôi làm nghề bốc thuốc chữa bệnh cho dân trong vùng mà nhà tôi mùa nào thức nấy, dân trong vùng mang đến biếu nên trong nhà không bao giờ thiếu của ngon vật lạ.
   Đúng vậy.
   Ông ngoại tôi là một thầy đồ Nho kiêm nghề bốc thuốc. Sau Cách mạng tháng Tám thì chẳng còn ai theo học chữ Nho nữa, Nhưng nghề chữa bệnh cứu người của ông thì vẫn thịnh hành như thường. Không ngày nào không có vài ba người đến đón ông đi thăm bệnh, có những đêm trời mưa gió, sấm chớp ầm ầm ông cũng phải đi và thường phải bận rộn cho đến khi bệnh nhân đã khỏe mạnh mới thôi, nhưng đôi khi thấy nhà người ta nghèo quá, ông tôi không nỡ nhận tiền.
   Ông tôi đã cư xử với bệnh nhân như một lẽ tự nhiên, trong nhà không một ai bình luận, phàn nàn về lòng tốt bụng hơi thái quá của ông.
   Ông tôi mất từ năm 1969, con cháu không có đứa nào nối nghiệp.

   Đó, một ông già cổ hủ mà cả lũ con cháu sính Tây học, cứ tưởng là mình tân tiến, nhưng hóa ra ông đã để lại dấu ấn rất sâu đậm trong mỗi chúng tôi khi phải hành xử những tình huống cụ thể trong cuộc sống

   • Hai Cù Nèo says:

    Lão bà bà ơi, thiên hạ ăn cây nào rào cây nấy vậy mà, chẳng có gì lạ cả đâu 🙂

   • Mike says:

    Ấy chết lão bà đã hiểu máy móc về cho và nhận rồi.

    Tôi ví dụ cho cái công sức, của cải, tiền bạc, và nhận lại sự biết ơn cũng đủ để được coi là biết cho và biết nhận. Lão bà bà nghiệm và coi, người không thèm nhận lấy lòng biết ơn của người khác thì có phải là kiêu ngạo không.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Ý nghĩa của chư CHO tinh tế lắm.
     Người biết tự trọng không cần xem xét anh CHO tôi cái gì, mà là cách CHO như thế nào.
     Bởi thế người không NHẬN không hẳn là tự kiêu, mà là tự trọng.
     Châm ngôn có câu:

     “Làm ơn cho kẻ ác là hai lần phạm tội ác
     Hăm hở trả ơn cũng là một thứ bội bạc”

     Về chuyện này thì tôi từng trải hơn Mike rất nhiều

 14. Hai Cù Nèo says:

  Viết tiếp chuyện thằng Tèo U Minh.
  Anh nó là thằng Tí. Năm Tí được 3 tuổi. Một buổi tối,
  Ông ngoại: Tí, đi đái rồi ngủ con.
  Tí: Ông đái chưa mà kêu con
  Ông: Tao là ông mày, mày dám hỏi ngược lại hở
  Tí: Nè, mọi người đều bình đẳng nhé. Chuyện đi đái hay không là quyền của mọi người. Con muốn đi là đi, muốn không là không. Đó là quyền cá nhân, không ai được vi phạm. Tại sao ông lại bắt con đi đái.
  Ông: Cãi lại ông là sai nghe con
  Tí: Ý, cái này là ý kiến của con, hổng có sai hay đúng. Chừng nào con chưa đi mà con nói đã đi thì ông nói con sai con chịu.

  • hugo luu says:

   Cổ nhân có câu :”Con chim sắp chết tiếng kêu thương, người sắp chết lời nói phải”
   Còm sỹ sắp bị Spam ,còm gấp như chưa từng còm.
   Tôi đồ rằng bác Tổng Cua chỉ cảnh cáo bác Hai .
   Dù sao bác Hai cũng nên giữ gìn thương hiệu nik HCN phải mất thời gian dài mới có.
   Chúc bác chưa phải thi hành kỷ luật !

   • Hai Cù Nèo says:

    Ôi chời ơi, mần răng mà đau thươn rứa. Lão chủ có treo mỏ tui thì chỉ một tuần thui (trừ khi lão đổi ý). Nhưng cóm ơn bát đã có lòng, tui đây cũng có bao tử. Hè hè hè.
    Chúc bát dzui nhen 🙂

 15. Aubergine says:

  Tôi xin được phép góp vài ý kiến thô thiển.

  1. Vấn đề gia đình và con cái: là một người cha, Mike kể chuyện về bé Emma, nghĩ là góp vui. Trẻ con bây giờ khôn lắm, chúng lý luận vững vàng, kiến thức rộng. Tôi học điều này qua kinh nghiệm với mấy giặc non nhà tôi. Cha mẹ nào cũng hãnh diện về con, và đây là điều tự nhiên. Mike tả Emma là một đứa bé khôn trước tuổi, thông mình. Điều này đâu có gì sai. Mike đâu có nói Emma là một thiên tài, kiếm mỗi năm 1 triệu đô, trúng giải hoa hậu .  .  .

  2. Sự chênh lệch tuổi tác giữa Macron và vợ: Đàn ông lấy vợ trẻ hơn 20 – 30 lạ thường, đâu thấy ai chê cười. Ông Macron chọn ba Brigitte và sống hạnh phúc mấy chục năm nay.

  Tại sao mình mang chuyện đó ra chế riễu (lái máy bay bà già). Vài còm sĩ ở đây (HCN chẳng hạn) có máu khôi hài, nói mấy câu tếu, nên chủ hang cảnh cáo. Tôi nghĩ mình không nên mang tuổi tác, nhan sắc của người ta làm trò cười. Tôi rất thich còm của anh Hai (nói chung) vì còm của anh sắc bén và ngờ . Tuy nhiên mang chuyện ông Macron lấy vợ hơn tuổi, tôi tự hỏi có hơi quá đăng chăng.

  Nói người lại ngẫm đến ta. Nhan sắc của tôi thuộc loại thường thường bậc trung (sự thật), nhưng nhà tôi vẫn chọn tôi, mặc dù anh có cơ hội lấy người đẹp hơn, vì theo anh, tôi thuộc loại đàn bà “interesting, kind and honest”  (xin các còm sĩ đừng cười nhé). Nếu người đàn ông nào cũng tìm vợ trẻ đẹp, phụ nữ như tôi chắc ế dài dài.

  Hy vọng anh Hai CN, VA không phật lòng sau khi đọc còm của tôi

  • Aubergine says:

   Ý tôi muốn nói: Tôi rất thich còm của anh Hai (nói chung) vì còm của anh sắc bén và bất ngờ .

  • TM says:

   Xin dược phép tiếp theo ý kiến của chị Aubergine.

   Mấy hôm nay tôi thấy còm sỹ Hang Cua khá ấn tượng với cách biệt tuổi tác của vợ chồng Macron-Trogneux. chắc có lẽ vì nó quá lệch chuẩn VN. Nhiều bác nhắc đến hiện tượng đó như thể bị nó ám ảnh, không thể dẹp đi để nghĩ đến chuyện khác. Vài bác nhắc đi nhắc lại, với sự châm choc tinh nghịch và không có thiện ý. Chưa thấy bác nào phân tích đường lối chính sách của Macron, trừ bác TranVan là cử tri Pháp.

   Tưởng tượng VN có một cặp vợ chồng như vậy thì chắc phải trốn biệt tăm một nơi không ai biết đến, đừng nói gì đến ra mặt tranh cử TT.

   Thời Macron còn là cậu học sinh 15 tuổi mà đi mê cô giáo lớn hơn 2 con giáp thì mọi người, trong đó có cha mẹ cậu, phải quan ngại vì nó rất khác thường. Khi người ta trưởng thành mà vẫn giữ tình yêu, được con cái chấp nhận, đã sống hạnh phúc 10 năm nay từ khi sự nghiệp còn chưa phất, thì ta nên tin tưởng và ủng hộ cuộc nhân này.

   Tôi có một chị bạn làm giáo dục ở VN, hay tiếp xúc với khác nước ngoài đến giúp đỡ các em khuyết tật. Có một anh Mỹ thường xuyên làm việc chung với chị, giúp chị viết các grant để xin tiền là dự án, sau này đem lòng cảm mến chị và ngỏ tình yêu. Chị không dám chấp nhận vì chênh lệch 12 tuổi, không dám sống thật với cảm xúc của mình, nhất định gạt lệ xua đuổi tinh yêu.

   Tôi nghe mà…tiếc! Tình cảm chân thật không dễ tim trên đời này!

   Tôi tin tưởng vào tình yêu của vợ chồng Macron hơn là của vợ chồng Trump.

  • TM says:

   Chuyện bé Emma “lý sự” là hoàn toàn có xảy ra tại Mỹ. Người lớn phải tôn trọng ý kiến của chúng chứ không được nạt đùa, mặc dù nghe có vẻ hỗn hào theo tiêu chuẩn Việt.

   Bố Mike hãnh diện là đúng, nhưng “bốc” lên hơi quá (về VN dạy…) làm các bác nóng mặt.

   • Hai Cù Nèo says:

    Thật ra chẳng ai nóng mặt, nóng chân gì đâu chị ơi. Một đứa bé 7-8 t mà về VN dạy các GS. Trời ạ, tui có mà điên nặng mới tin nổi, lại có mà dở hơi mới nóng này nóng kia.
    Thật ra thiên hạ chém gió cũng dữ trong hang này nên có thêm một ngọn gió nữa cũng chẳng làm ai phải uống thuốc đau bụng cả

  • Hai Cù Nèo says:

   Tui nghĩ các ý kiến của chị là opinion, không phải fact nên tui không bàn đúng sai (học từ con gái bác Mai Cồ đấy nhé :))
   Ý kiến của tui cũng là opinion, hổng phải fact, càng hổng phải alternative fact. Vậy huề nghen.

  • Hai Cù Nèo says:

   Thật ra cụm từ “lái máy bay bà già” là để chỉ vợ già chồng trẻ. Ai chế giễu chứ tui không. Đó là chuyện thiên hạ, tui có thích hay không thích (opinion), nhưng fact vẫn là fact (vợ già chồng trẻ).
   Túm lại chẳng có gì lợn cợn ở đây cả, opinion không được phán xét là sai hay đúng.

 16. hugo luu says:

  Hoan hô anh Mác-Cờ -Ron
  Bầu cử tổng thống bon bon dẫn đầu.

 17. Hai Cù Nèo says:

  Chuyện thằng cháu ngoại 4t sinh viên mẫu giáo trường làng U Minh.
  Ông: Tèo, con đánh con Phèn phải ko?
  Tèo: Đâu có ông
  Ông: Vậy sao nó keo ăng ẳng? Ko phải mày thì ai? Chỉ có mày với nó
  Tèo: Ông muốn kết tội ai phải có bằng chứng hoặc nhân chứng nghe. Người ta vô tội cho tới khi có đủ bằng chứng kết tội
  Ông: (nghĩ trong bụng) Mẹ mày. Sao mà mẫu giáo trường làng bây giờ dạy tụi con nít lý sự quá, hỗn hào hết biết. Nghe đồn nhập chương trình từ xứ mô dzìa. 🙏🙏🙏🙏🙏

  • VA says:

   Sáng hôm sau tèo tra vấn ông nó:
   Tèo: Tối qua Ông đánh Bà cháu phải ko ?
   Ông: Không phải đâu cháu ạ
   Tèo: Thế sao tối qua bà rên cả đêm thế ạ, làm cháu mất cả ngủ.
   Ông: Hổn nào, muốn kết tội ai phải có bằng chứng hoặc nhân chứng nghe chưa.
   Cu Tèo giơ ngón tay cái cười toe toét nói: Ông của cháu là Number one
   Ông cu Tèo nhăn mặt, tụi nhỏ bây giờ dân chủ quá trớn, VN ta sắp ngang với Mỹ rồi 😀

   • VA says:

    Đính chính: Hỗn

   • hugo luu says:

    Một hôm cu Tèo vừa đi chơi về ,thấy Má đang nhấp nhổm trên người Ba ,liền đóng cửa ra vườn chơi tiếp. Một lúc sau,Má ra Tèo hỏi :
    Vừa nãy Má làm gì trên bụng Ba đó?
    À ,Má thấy bụng Ba dạo này to quá ,Má ngồi lên cho nó xẹp bớt đi con à.
    Vô ích thôi Má ơi ! con thấy lúc Má đi vắng ,cô Tám hàng xóm lại sang thổi cho nó to lên má à.

 18. Dove says:

  EU là một con bệnh vô phương cứu chữa rồi. Vốn định khai hóa dân chủ cho nhân loại hiện đại nhưng chẳng may mở nắp cái hồm pandora thế là ma thất nghiệp, ma dân tộc cực đoan, ma phát xít, ma IS, ma tị nạn…. thoát ra và hoành hành tứ tung.

  Trời đã rủ long thương nên cử bà Le Pen xuống trần giúp cho EU ra đi mau chóng và yên bình. Thế nhưng đau đớn thay, ngưới Pháp ko hiểu thiên cơ nên đã chọn ông Macron.

  Sau khi nhưng hy vọng cuối cùng lóe lên thì cái chết sẽ kéo dài và rất đau đớn. Dove buồn đến mức nẫu lòng nên ko buồn nhảy vô tem, mặc dù đã có thể. .

  • HỒ THƠM1 says:

   Hmm…may mà ma cộng sản không lợi dụng dân chủ chui vào “hồm pandora”!!
   May mắn cho nhân dân Pháp. 😯

  • Chipheo says:

   Một nhân tài như bác Dove với thuyết ủn, cây sậy biển đông, thụy sỹ phương đông, nhà văn ba học, với một tình yêu vô bờ bến chủ nghĩa mác lê mà không ra ứng cử chức vụ gì để giúp nước giúp đời thì thật đáng tiếc.
   Em xin đề nghị bác nên ứng cử chức tổng bí thư khóa tới hay ít nhất là đại biểu quốc hội.

 19. TranVan says:

  Đây mới là nước Pháp của muôn thuở : Vị TT thứ 8 , vừa mới được dân bầu lên , chưa nhậm chức, chưa cho ra mắt một chính phủ lâm thời , thì đả bị phản đối. Một số(nhỏ) dân quá khích thuộC nhóm cực tả, đã biểu tình phản đối.

  Họ phản đối, mặc dù chương trình của vị TT trẻ tuổi này có nhiều điểm tốt :
  – Không rút ra khỏi khối Âu Châu
  – Kinh tế sẽ được tự do hơn
  – Sửa đổi hệ thống bảo hiểm thất nghiệp
  – Sửa đổi hệ thống hưu trí cho công bằng hơn
  – Đầu tư để gìn giữ môi trường
  – Sửa đổi bậc tiểu học để đào tạo tốt hơn , giúp đỡ những trẻ em học lực kém
  – Miễn thuế nhà cho 80% gia đình có thu nhập thấp, tăng thuế những gia đình còn lại
  – Sa thải bớt công nhân viên nhà nước
  – Rút bớt những quyền lợi của dân biểu, cấm thuê người trong gia đình với ngân sách của nhà nước

  • TranVan says:

   Bầu cử kỳ này không hấp dẫn, không ai sáng giá , trừ ông Mélenchon.

   Kết quả của cuộc bầu dân biểu sắp tới mới quan trọng.

   Một chính phủ mới , rút ra từ kết quả của bầu cử tháng 6, sẽ thay thế chính phủ lâm thời.

   Trong khi chờ đợi, tôi thích phiêu lưu đó đây , đi tìm “lá diêu bông ” :

   • Dove says:

    Cụ Tran Van di tìm lá “diêu bông” nhưng xem ra lại vớ phải lá khoai môn..

    • TranVan says:

     TV, bị tịch thu máy chụp ảnh :

     TB : Kỳ tới tôi sẽ mang theo chiếc mũ cối mầu xanh cho hợp với chiếc áo vải bộ đội?

    • hugo luu says:

     Châu Âu không có lá khoai môn. chỉ có lá nho thôi bác Dove.
     Cụ TranVan có thói quen mặc áo lệch gấu từ nhỏ,cụ đội thêm mũ cối với đôi dép lốp sẽ thành chính ủy QĐNDVN.

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Thế giới đang xôn xao Thủ tướng CANADA đẹp trai hơn Tổng Pháp?

   • TranVan says:

    Ông Trudeau nhiều tài và nồng hậu hơn.

   • Mike says:

    Tôi đực rựa chính cống mà nhìn ông TT Canada còn mê nữa đây. Người đâu mà giỏi lại đẹp đến thế kia.

   • Aubergine says:

    Tôi thích Macron hơn, nhất là cặp mắt rất thu hút người nhìn. Khuôn mặt cân đối, gò má cao, perfect.

    Trudeau đẹp nhưng hơi baby, mặt tròn quá.

  • TranVan says:

   Muốn giành được đa số dân biểu , chính phủ lâm thời sẽ phải có ít ra là ba yếu tố sau đây :

   – Một nửa người mới, một nửa người đến từ mọi đảng phái, kể cả đảng cực hữu. Một chính phủ hòa hợp.
   – 50% phái nam, 50 % phái nữ.
   – Thêm chức phó thủ tướng. Thủ tướng là một bà, phó thủ tướng là một ông. Từ xưa đến nay chưa ai làm như thế.

 20. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Làm tổng thống một nước không nhỏ nhưng lại làm phi công lái máy bay bà già như Mắc cờ rôn thì cũng thiếu… thuyết phục. Dân Tây lạ thiệt!

  • Hg says:

   Làm sao hiêu duoc tinh yêu …hi …hi…
   Macron say mê bà cô khi mới 15 tuổi, chắc tại bà ta dạy văn hay quá. O đây có bác nào thủa nhỏ mê cô giáo của mình không hè ?

   • krok says:

    Cụ Dove hãy thú thật đi!

    • Dove says:

     Cụ Dove hồi 15 tuổi chỉ mê các bà chị học trên vài lớp như lão bà bà thôi. Ko may bị các bà chi chê là nhóc con va ko thèm để mắt đến.

    • hugo luu says:

     Thì ra, thời trai trẻ, đàn ông không mấy ai thoát khỏi cảnh đi tìm lá “diêu bông” 😀

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Viêt nam ta, 60 thì máy móc phải thay rồi, có đại tu cũng không dùng được. Tây chắc không như ta, 70 năm vẫn chạy tốt?

    • TranVan says:

     Có khi xe cũ chạy còn ngon hơn xe mới !

    • Hai Cù Nèo says:

     Kinh nghiệm thực tế bao giờ cũng hơn lý thuyết 👍

    • TranVan says:

     Thời của tôi, xe nội còn mới(tinh) thì mình phải ký hợp đồng mới có chìa khóa xe ! 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Thời nay bác có thể thuê theo giờ. Hết giờ trả lại, lần sau nếu khoái thì thuê tiếp, nếu ko thì thuê xe khác. Mà một chiếc xe cũng nhiều người thuê. Thường thì sau khi cho thuê vài chục vòng, chiếc xe được thanh lí và một tên nào đó sẽ ẳm em dzìa dinh rồi . . . lặng lẽ khóc âm thầm. Đôi khi cũng tự an ủi mình là xe cũ mà con chạy tốt còn hơn xe mới mà . . . hao xăng 🙂

 21. VA says:

  Chúc mừng tân TT Pháp

  Hoan hô đồng chí Mắc cờ rôn
  Mười lăm tuổi đã là con gà trống
  Cất tiếng gáy te te đạp mái lè phè
  Bốn mươi tuổi trở thành một Tổng Thống
  Hùng dũng oai phong vi vút giữa trời trong

  Vinh quang thay đồng chí Mắc cờ rôn
  Từ nay chèo lái nước Pháp giữa sóng dồn
  Sức trẻ trai sánh cùng tâm hồn già dặn
  Một nước Pháp một trái tim EU-zone 😀

  Biếm họa:

  Macron: Kinh tế và nỗi niềm
  – Vợ ơi, anh nghĩ là đã tìm thấy phong cách riêng của mình

 22. Mike says:

  Chuyện con gái.

  Chiều hôm qua ăn tối ở nhà bà Nội.

  Mẹ ( là vợ tôi): Emma, con ăn canh đi chơ.

  Con: I don’t like it. It tastes bad.

  Mẹ: Con nói sai rồi. Canh bà nội nấu ngon quá chừng.

  Con: Mommy, there is no right or wrong with an opinion. It’s just an opinion. When you said the soup tasted good, that was your opinion (nhấn mạnh). When I said it tasted bad, that was my opinion (nhấn mạnh). Nobody is right and nobody wrong here. You can only say right or wrong to a fact. For example, if I say the soup cooked with veggie, you would say right or wrong because that’s the fact.

  Ba: cười tủm tỉm, rủa thầm trong bụng “cha cái bọn đế quốc, dạy chi mà hay rứa”. Chửi xong nghĩ tiếp “Cố lên con, sang năm tao đưa mày về dạy chính trị bổ túc cho mấy Gs bển”, hehe.

  Thấy chưa, con nít học lớp 2 mà đã nắm vững khái niệm về sự tự do tư tưởng. Phát biểu ý kiến riêng (opinion) thì không được đánh giá là đúng hay sai. Chỉ được đánh gía trên biểu hiện thực tế (fact). Hèn gì tụi nó nói năng mạnh dạn đến vậy.

  • Hg says:

   Con gái anh Mike giống con trai tôi, cứ sửa lưng bố mẹ.
   Hôm nghe tranh luân bầu cử, tôi hào hứng kể chuyên tình lãng man kiểu máy bay bà già cua Macron (như kiêu bác Hai CN), bị con chỉnh “mẹ nên tìm hiểu projet tương lai của Macrron thay vì để ý chuyên riêng tư cá nhân của ông ấy.” Mẹ hậm hực “đâu phải minh me, báo chí cũng nói, chuyên hấp dẫn bao nhiêu người”. Nó tiếp “Mà mẹ thấy vây hay hay dỡ?, điều gì cần bàn luân hơn ?” , me cứng hong !

   • Hoàng cương says:

    Bác hg kể chuyện rất hóm , ở hang Cua có nhiều bác từng kể con cái đối đáp để cha mẹ cứng họng ..mếu miệng nuốt cục lửa cũng nhiều …
    Tôi cũng tập tành giáo dục con cái kiểu ..Tây , đề cao, tự lập . Con lên lớp 5 đi xe buýt , lớp 6 xe đạp đi học , đường thành phố .
    Tuần đầu tiên chờ con về , tôi..
    như ngồi trên đống lửa , canh đồng hồ lăm lê điện thoại …rồi tình hình cũng khả quan hơn , tuy rằng hai đứa con xơ xuất bị kẻ xấu hốt vài cái điện thoại , vài chiếc xe đạp , vài trăm nghìn tiền mặt …của đi thay người .
    Còn khi muốn làm cha , lên mặt dạy đời / thì cũng nhiều phen lao đao …nghĩ mà thương mình . THẢ gà ra rồi …

   • Mike says:

    Bởi vậy tôi thường bán cái cho vợ tôi lo chứ cải nhau với nó mệt lắm. Lý sự ra trò chứ đừng bở nhá. Vợ tôi kiên nhẫn cải tới 15 phút, chừng nó thuyết phục mới yên.

  • VA says:

   Tội nghiệp Emma ! Ko ăn súp thì cũng có sao đâu, thế mà bố Mike lại nỡ đè con gái ra nhét chữ vào mồm để lòe mấy Gs hang Cua 😀
   Ăn súp của bà nội chắc chắn là tốt cho sức khỏe hơn là ăn mấy chữ vớ vẩn của bố, cháu gái xinh đẹp ạ.

   • Hai Cù Nèo says:

    Brava bác VA. Còm lẹ trước khi lão chủ treo cổ tui một tuần 🙂

   • Hai Cù Nèo says:

    Bác hổng biết đó thôi. Con bác Mike là thần đồng mà. Mới 7-8 tuổi đã phân biệt được fact và opinion. Tui gần xuống lỗ mà còn hổng phân biệt nổi nữa là

    • chinook says:

     Có lẽ là vì ở Mỹ, các em được dạy để phân biệt sự việc và í kiến riêng (fact and opinion).

     Khi tập đọc (reading), các em được hỏi và phai trả lời về nội dung bài đã đọc . Các em cần phân biệt được đâu là fact và đâu là opinion.

   • phù sa says:

    đành rằng tự do ngôn luận, tự do tư tưởng ở nước ta còn thua xa người ta. Nhưng có nhiều cụ trẻ ở VN đọc những câu chuyện, những nhận định kiểu “nhét chữ vao mồm” như thế này rồi quay ra chửi nền giáo dục nước nhà, chửi chế độ thậm tệ. kinh lắm cơ ạ !

   • Hiệu Minh says:

    Anh VA có thể phân tích chuyện anh Mike viết có thật hay không nhưng không nên bình theo kiểu “nhét chữ vào mồm”. Nhỡ con cháu đọc được sẽ hiểu sai về nhân thân của anh.

    Cảm ơn anh đã lưu ý.

    • VA says:

     “Cố lên con, sang năm tao đưa mày về dạy chính trị bổ túc cho mấy Gs bển”, hehe”
     Nếu ko có câu này của Mike thì cũng ko nỡ lòng nào.
     Dù sao tôi cũng sẽ chú ý cân nhắc ngôn từ hơn để ko làm các Giáo sư và lão Mike buồn.

    • Mike says:

     Tôi thấy người học cao ở đây thường có tính tự trào rất cao. Tức là họ thích mỉa mai chính
     mình, mĩa mai danh vị, mĩa mai kiến thức. Lão VA không thấy khôi hài sao ta.

   • Hai Cù Nèo says:

    Bác VA đừng có mà nhét chữ vào mồm thiên hạ nghe, tớ hổng khoái đâu. Ko được nhận xét còm này đúng hay sai vì đây là opinion
    Tui gần đủ số phiếu để bị treo mỏ rùi nên còm lẹ 😂

    • VA says:

     Hai Cù lại hờn dỗi kiểu MT rồi. Chỉ lũ tôm là nó sợ thôi vì càng nó bé, đừng có dại mà thử thách ý chí của Cua 😀

   • TungDao says:

    Một câu chuyện bình thường bỗng dưng các lão lại làm cho phức tạp.
    TD nghĩ anh Mai cồ không có ý chế giễu các cụ GS ở Vn. Suy nghĩ của anh Mai cồ cũng từ biểu hiện thực tế như cháu Emma.
    Lão Vĩnh An bị bệnh lây hành vi ứng xử. Đây là một bệnh rất nguy hiểm cho gia đình và xã hội chỉ làm thiệt thân. Ở trường hợp này là lây hành vi từ anh Mai cồ.
    Ngộ một điều, anh Mai cồ lây hành vi từ bé Emma. Từ nước Mỹ, qua HC lây qua lão Vĩnh An. Như vậy đào hố tự chôn mình có nguyên nhân từ bệnh tự ái cao. TD tự ái thấp nên miễn nhiễm. 😀.

   • Mike says:

    Tôi lấy đầu tôi ra mà thề những lời con bé nói, tôi lập lại nguyên văn 100%, không hề thêm bớt một chữ.

    Tôi đồng ý là hồi ở bên nhà, học tới 12 mà lỡ có ai nói ra ý nghĩ đó thì chắc như người trên cung trăng rớt xuống.

    Tôi cũng ngạc nhiên là sau nó nhỏ mà phân biệt được rạch ròi đến vậy. Nhưng một lần nữa là xin thề không hề bịa một chữ.

  • TKO says:

   @ Bác Mike:

   Con không phải là công chúa.

   • VA says:

    Hihi, đúng là thánh nói, có giống TkO hồi nhỏ ko 🙂

   • Mike says:

    Thanks TKO. Dễ thương há. Tôi có nhiều hình tụi nhỏ bạn của con đẹp mê ly mà không post được vì chẳng ai cho phép. Nhìn con gái mình đã mê mà con người ta con mê hơn. Nhiều đứa đẹp hoàn hảo, mọi nét đều hoàn hảo.

    • TKO says:

     @ Bác Mike:

     TKO thích bình luận này của anh HMH về em bé trong video: em bé thật đáng nể khi thể hiện 3 điểm xuất sắc trong lúc nói chuyện:

     – Body language (ngôn ngữ cơ thể): Quá chuẩn. Hầu như mỗi động tác đều làm cho ý diễn đạt được dễ hiểu hơn.

     – Listening skill (kỹ năng lắng nghe): Luôn giữ thái độ chăm chú, ngay cả khi người đối diện có vẻ như chưa hiểu điều mình vừa nói.

     – Conversation control (kiểm soát cuộc nói chuyện): Bị ngắt lời khi nói câu “Bố có thể gọi con là…” lần thứ nhất, bé trả lời cho bố xong quay lại ý đó ngay bằng cách lặp lại lần thứ 2 “Bố có thể gọi con là…” ở cuối clip.

     Đó chính là có tư duy. Giỏi hay dở là ở chỗ này chứ không phải đào tạo bằng cách nhồi nhét đâu.
     HMH.

     P/s: Về tình cảm, con cái hầu như là đẹp nhất trong mắt Cha Mẹ và ngược lại, vì điều đó phóng chiếu tình yêu thương từ hai phía.

     TKO đồng ý với bác Mike, bọn trẻ con hoặc trẻ mới lớn thật xinh đẹp, hoàn hảo, TKO post lại hình cô con gái của tỉ phú Bill Gate mà hôm trước bác VA sưu tầm về Hang Cua nhé, đẹp thật.

     https://i2.wp.com/i.imgur.com/HoYCRFP.jpg?zoom=2

    • TungDao says:

     Ở Mỹ, con gái đẹp nhất từ tuổi 13 đến trước khi lấy chồng. Sau khi lấy chồng thì chục năm sau xấu tệ. Luật pháp Mỹ đề cao phụ nữ, nhất là tội ấu dâm rất nặng. Phía sau luật lệ đó là một câu chuyện rất hay mà những ai sống ở Mỹ đều biết.

    • Hai Cù Nèo says:

     Trước đây khi thấy cụm từ “Body language” hổng biết dịch ra tiếng Việt là gì. Nay thấy TKO dich là “ngôn ngữ cơ thể” hơi ngồ ngộ. Khả năng này mấy cô ở tiệm Mười Em giỏi lắm 🙂

    • Mike says:

     Đồng ý với TKO nhưng hổng dám nói thêm. Sợ mắc tội nói chuyện riêng bác HT1 rầy.

 23. huu quan says:

  người ta ví Emmanuel Macron là Napoleon thứ 2 của nước Pháp mới gớm chớ:
  “Emmanuel Macron, ứng cử viên theo chủ nghĩa tự do, đã đánh bại thủ lĩnh phong trào cực hữu Marine Le Pen để giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp, trong bối cảnh phong trào chống tự do đang trỗi dậy ở châu Âu. Với chiến thắng này, Macron đã giúp nước Pháp thoát khỏi cơn ác mộng của chủ nghĩa cực hữu bằng một hành trình thần kỳ biến ông trở thành một “Napoleon thứ hai”, theo Foreign Policy.

  Đảng En Marche của ông Macron mới chỉ được thành lập vào tháng 4/2016, quá mới mẻ so với các chính đảng được thành lập từ lâu và kiểm soát nền chính trị nước Pháp suốt nhiều thập kỷ qua. Thế nhưng chỉ một năm sau, kết quả các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy đảng của ông sẽ giành được 249-286 trong tổng số 577 ghế của Quốc hội, trong khi đảng Xã hội cánh tả lâu đời chỉ có thể giành được 28-43 phiếu.

  Đây là kết quả thăm dò đáng ngạc nhiên, khi một “tân binh” lại có thể đánh bại cả một đảng chính trị được thành lập từ sau Thế Chiến II của Pháp và quy tụ gần như toàn bộ giới trí thức nước này. Bình luận viên James Traub cho rằng trước Macron, nước Pháp mới chỉ có một người làm được như vậy, đó chính là Napoleon Bonaparte.

  Trước khi cuộc bầu cử diễn ra, nước Pháp bị chia rẽ sâu sắc bởi nỗi sợ hãi trước tương lai toàn cầu hóa mà họ có thể là kẻ thua cuộc, cũng như niềm hy vọng mong manh về khả năng thoát khỏi tình trạng bế tắc chính trị kéo dài nhiều năm qua. Laurent Bigorgne, giám đốc Viện tư vấn Montaigne ở Paris, cho rằng trong bối cảnh đó, Macron có thể là “nhà tiên tri Moses” dẫn dắt nước Pháp tới Miền đất Hứa của thế kỷ 21.

  “Macron là một phần trong nhóm rất nhỏ người Pháp có thể đối phó với toàn cầu hóa, người có thể giải thích với dân chúng Pháp về cách chúng ta hưởng lợi từ toàn cầu hóa”, Bigorgne nói.

  Một khảo sát năm 2016 cho thấy 89% người được hỏi cho rằng khả năng nói tiếng Anh trôi chảy là tiêu chuẩn quan trọng của một tổng thống Pháp lý tưởng, quan trọng hơn cả kinh nghiệm chính trị hay quản lý. Macron từng khiến cả nước Pháp bị sốc khi phát biểu trước Liên minh châu Âu bằng tiếng Anh hồi tháng 1. Trong khi các chính trị gia đối lập chỉ trích, cho rằng ông không tôn trọng tiếng Pháp, nhiều người dân tỏ ra ngưỡng mộ ông về khả năng này.”
  Trích từ: http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/phan-tich/tong-thong-macron-napoleon-thu-hai-cua-nuoc-phap-3581279.html

  • Hg says:

   Bài bao này thôi phông quá đáng, (chắc để câu khách) giữa Macron và Le Pen thì tôi dứt khoát chon Macron nhưng Macron đâu phải thần thánh để có thể giải quyết muôn vàn khó khăn hiên nay của Pháp và châu Âu.

 24. VA says:

  Chúc mừng Macron và nước Pháp!
  Nhiều ông bắt đầu tiếc vì lấy vợ quá trẻ chẳng còn thời gian và sức lực cho sự nghiệp chính trị, chiều được vợ cũng đã hết cả hơi.

  Muốn nên nghiệp lớn phải chịu khó hy sinh đôi chút, lấy bố vợ phải “đẹp trai” 1 tý, ít nhất thì cũng phải cho 300m vuông đất Hồ Tây làm của hồi môn như anh Cua 😛

  Hồi mới tốt nghiệp quen 1 cô ở cạnh nhà ông bác ở phố PĐ Phùng, bố nàng chỉ là đại tá nhưng chức vụ oai lắm được phân nguyên 1 căn biệt thự cũ thời Pháp. Nàng bằng tuổi và ko đẹp lắm. Sau này nghe nói bố nàng vào bộ CT, cũng ko ngạc nhiên vì chính trị là thế phải có ê kíp, ô bác lúc ấy hàm to hơn nhưng dậm chân tại chỗ.

  Ông anh dân buôn chính hiệu xuýt xoa mày dại quá em ạ, phải chi mày nhẫn nại thì … tao đã được nhờ 😀

  • huu quan says:

   bác VA. em cũng phận mỏng giống bác. Cách đây chừng 20 năm, thằng bạn em tán 01 cô quê Củ Chi, cô ý có nhỏ bạn rất thân (Hơi xấu) và mỗi lần lên tán thằng bạn lại rủ em đi cùng để…tách gìum cô bạn kia ra. Thú thực em cũng đi theo, cũng tán hươu tán vượn để gíup bạn chớ chả có tình ý gì. Nào ngờ cô đó cũng thinh thích em, thế là em bỏ của chuồn luôn. Dù lúc đó cũng biết cô bé đó có ông cậu làm rất to trên TƯ nhưng thời đó, đời trai đang mải vui đâu có để ý chuyện cơ hội. Sau đó mấy tháng, ông cậu vô BCC rồi đưa cháu gái ra Hà Nội chơi, có anh con cụ Thứ trưởng gì đó lượm luôn. Thằng bạn em tuy cưới được vợ nhưng vẫn tiếc: “Giá như ngày đó mày gật thì giờ cả tao và mày đều sướng”.

 25. HỒ THƠM1 says:

  Sau hơn 14 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương với tinh thần “Đoàn kết – Dân chủ – Kỷ cương – Đổi mới”, với ý thức trách nhiệm cao trước Đảng Xã Hội Pháp, nhân dân và đất nước Pháp, Mặt Trận Tổ Quốc Pháp đã hiệp thương và giới thiệu đồng chí Emmanuel Macron ứng cử chức vụ Tổng Thống Pháp.

  Cuộc bầu cử Tổng Thống Pháp đã thành công rực rỡ và tốt đẹp,đồng chí Macron đã được nhân dân tín nhiệm cao và bầu đồng chí giữ chức vụ Tổng Thống Pháp.

  TÓM TẮT TIỂU SỬ ĐỒNG CHÍ Emmanuel Macron

  Ngày sinh: 13/12/1970
  Quê quán: Sinh ra tại Amiens,
  Dân tộc:Pháp

  Tóm tắt quá trình công tác:

  Đồng chí Macron được kết nạp Đảng (Xã Hội) năm 2006. Đến năm 2009 đồng chí tự …diễn biến, tự chuyển hóa nên đã vứt thẻ Đảng ( Xã Hội) vào sọt rác và tự thành lập Đảng En Marche, một đảng chính trị độc lập , vì lý do này mà ông đã bị Tổng thống Hollande khiển trách và đã …cách sạch các chức đồng chí đã có từ 10 năm trước kia.

  Thuở nhỏ đồng chí học triết học tại Đại học Paris-Nanterre, và sau đó tốt nghiệp tại École . Đồng chí có bằng Đại học ngành triết học. Tiến sĩ chính trị cao cấp.
  Bằng C tiếng Nga và tiếng Việt.

  Macron làm thanh tra tài chính tại Bộ Kinh tế Pháp từ năm 2004 đến năm 2008

  Ngày 30 tháng 6 năm 2008, Macron kiêm chức báo cáo viên về các vấn đề luật pháp. Đồng chí rất giỏi về luật và từng phát biểu… thẳng thắn về tư duy pháp luật “ Ta sai thì nhận lỗi trước dân, dân sai thì chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật”

  Tháng 5 năm 2012, khi được đề bạt làm Phó tổng thư ký điện Élysée, đồng chí khai báo tài khoản cá nhân với 2 triệu € trước thuế. Đồng chí Macron cũng thẳng thắn thừa nhận với nhân dân rằng…phải làm việc thúi cả móng tay mới được tài khoản đó.

  Từ năm 2012 đến năm 2014, ông giữ chức Phó chủ nhiệm văn phòng thường trực của điện Élysée, một vai trò cao cấp trong đội ngũ nhân viên của Tổng thống Hollande.

  Đồng chí là đại biểu quốc hội các khóa 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 và 9.

  🙂 😛

  • HỒ THƠM1 says:

   Xin lỗi đồng chí Macron và Hang Cua: Đồng chí Macron sinh ngày 21 tháng 12, 1977. Nhầm ngày sinh cụ Võ Văn Thưởng của ta. Hu hu…!!!

 26. krok says:

  Những lời “vàng ngọc” của đc $500 này mà dịch ra thì vi phạm luật hang cua.

  Trăm năm bia đá thì mòn,
  Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ.

  Phạm quy ta vốn không ham
  Trông mặt thấy ghét, biết làm sao đây?

 27. krok says:

  Chúc mừng nước Pháp Tự do – Bình đẳng – Bác ái đã chiến thắng.
  Macron hứa sẽ quan tâm đến nguyện vọng của những người đã bầu cho Le Pen, để cho họ lần tới không có lý do gì bầu cho phe quá khích.
  Le Pen trong lần tranh luận cuối cùng đã để lộ mặt thật đanh ác, dối trá, mị dân nhưng lại khá đần độn của mình, hiện thân của trump tại nước Pháp.
  Melenchon – mao của nước Pháp có tài diễn thuyết, giỏi mị dân đã lòi đuôi vô trách nhiệm với tương lai dân tộc khi từ chối kêu gọi phe cực tả bỏ phiếu cho Macron.

  • Hg says:

   Cũng có thể Mélanchon biết Le Pen sẽ thua trong vòng hai nên ổng không cần kêu gọi dồn phiếu cho Macron ?.
   Le Pen rõ ràng là mị dân, khơi dây hân thù và tấn công cá nhân, cả vú lấp miêng em. Xem tranh luân mà Hg cứ lo Macron mắc mưu Le Pen mà nổi nóng (stratégie của bà ta) nhưng may là Macron rất khôn ngoan, diềm tỉnh,

   • krok says:

    Le Pen thực chỉ có vài phần trăm cơ thắng cử, nhưng đối với tôi là một người ngoài còn cảm thấy quá nguy hiểm.

 28. Hai Cù Nèo says:

  Hu Hu Hu
  Anh # đã # rùi. Tại sao lại không cách chức quá khứ của ảnh chứ 🙂

 29. Hai Cù Nèo says:

  Mới gởi email chúc mừng anh Ma Cà Rồng vừa trúng TT Tây.
  “Anh Ma Cà Rồng thân mến,
  Xinh chúc mừng anh đã trúng đậm dzụ này, trở thành TT của Tây dù còn rất chẻ.
  Hai tui rất ngưỡng mộ anh, nhất là tuyệt chiêu lái máy bay bà già.
  Hy dọng vô điện Ê li sê anh sẽ tiếp tục phát huy để cho máy bay bà già của chúng ta tiếp tục bay cao anh nhé. Anh là đứa con tiêu biểu của hiệp hội lái máy bay bà già.”

 30. Hg says:

  Hú hồn ! Măc dù nhiều dư đoán cho biết Macron thắng mà tôi cứ lo lo. Vừa rồi coi tv thấy Marine le Pen cúi ̣đầu tránh cà chua và trứng mà dân chúng ném vào bà tôi không những không thương hại mà còn hả hê. Nước Pháp cần hòa bình chứ không cần người gieo hân thù, khích động quân chúng kiểu Hitler. Vây mà không hiểu sao có người Viêt lại bầu cho Le Pen, ho không biết là sẽ đến lươt mình là nạn nhân sau khi Le Pen trừng tri xong những “đối tương ưu tiên”

  • Hg says:

   Macron = 65,8
   Le Pen = 34,2

  • TM says:

   Ở Mỹ cũng vậy Hg ạ. NHiều người Việt hả hê khi Trump thắng cử, đặt nguyên bàn tiệc ngoài nhà hàng ăn mừng. Các bác cương quyết đòi đuổi tất cả dân nhập cư bất hợp pháp ra khỏi lãnh thổ, xây bức tường to đùng ngăn chặn, không cho nhận người tỵ nạn Syrian vào.

   Mình có nhắc nhở các bác ngày xưa Mỹ đã vị tha đón mấy trăm ngàn tỵ nạn VN vào và giúp đỡ chu đáo, ngày nay người Việt ăn nên làm ra, đóng góp vào kinh tế, đóng thuế để chính phủ có ngân sách điều hành mọi việc. Nếu ngày đó có TT như Trump, đóng cửa không nhận thì mình đi đâu. Các bác bảo: “Mình khác! Chúng nó khác!”

   !!!

   • Hg says:

    Hg cũng hay găp câu trả lời tương tư “dân mình siêng năng, còn dân …. lười biếng lai hay đòi hỏi gây gỗ …., chỉ biết ăn tiền trơ cấp …v,,v.” .
    Nói thât với chị TM, nhiều lúc Hg xấu hổ với tụi trẻ con. Tụi nó không hiểu tại sao (môt số) người Viêt lai tich cực chống dân ty nan các nước khác, trong khi ho cũng là dân ty nạn. Tui nó còn nhân xét người Viêt hay có tính kỳ thị, phân biêt chủng tôc và thích bằng cấp … Mình không biết nói sao để bênh vực các chú, các bác đó .

   • Hiệu Minh says:

    Đồng ý với các chị Hg và TM, dù sống ở nước ngoài kể cả định cư lâu nhưng nhiều người vẫn có thói khinh thường chính người Việt mình chưa kể người da mầu thuộc các dân tộc khác.

    Nếu có con gái yêu một anh nước ngoài nào đó thì câu đầu tiên bạn bè, cha mẹ, bạn của cha mẹ hỏi, anh đó Mỹ trắng, da trắng?

    Có những cô mở mồm là chê đàn ông VN, trong khi ông rồi bố các cô ấy, kể cả chồng là người VN chính gốc.

    Thói vọng ngoại, phân biệt đối xử ăn sâu vào tiềm thức tới mức khó chữa.

  • Aubergine says:

   Toutes nos Félicitations.
   Je t’aime, France

 31. TM says:

  Le Pen đã gọi điện chúc mừng Macron.

  Nước Pháp có TT mới.

  • TranVan says:

   Ông TT mới sẽ gặp nhiều khó khăn. Liên minh những người không thích phái cực hữu vừa mới giúp ông Macron thắng bà Le Pen để trở thành TT trong 5 năm tới .

   Cuộc bầu cử đại biểu quốc hội(hạ viện) sắp tới sẽ cho thấy phong trào đổi mới của ông Macron không chiếm được trên 50% số dân biểu.

   Quốc hội sẽ có 5 nhóm chính :
   – Cực hữu(Le Pen)
   – Hữu khuynh
   – Phong trào Macron
   – Xã hội
   – Đổi mới liên miên, Melenchon

   Sẽ không có nhóm nào chiếm được đa số !

   • TranVan says:

    Trong khi thiên hạ lo đi bỏ phiếu thì tôi đi phiêu lưu, chụp hình, cách xa nhà cũng gần 500 Km. Tuy vậy cũng đã về kịp để làm nghĩa vụ công dân :

 32. krok says:

  3:27 chiều
  Cuộc thăm dò ý kiến ​​sớm – Macron giành được 60% phiếu bầu
  Theo tờ Le Soir của Bỉ, ông Macron sẽ giành chiến thắng với khoảng 60% phiếu bầu.

  Theo báo cáo, ông cũng nhận được sự ủng hộ to lớn từ các cử tri ở nước ngoài và trong các lãnh thổ của Pháp.

  Do các quy định về bầu cử khó khăn, giới truyền thông Pháp bị cấm báo cáo loại thông tin này – vì vậy mong đợi có nhiều dự đoán từ báo chí và truyền hình Bỉ trong những giờ tới.

 33. Hoang says:

  Tôi nghĩ là Macron sẽ win đợt này

 34. TranVan says:

  Chung toi dang tren duong tro ve nha
  Hy vong xe lua chay dung gio de con kip.di bo phieu

  Ba vo toi van dong ban be de bo phieu cho ong Macron vua dep trai vua me gai gia !

  Chuong trinh thi phieu luu va chua chac co du so dan bieu Ha vien de ap dung

  Thanh thu ky bo phieu lan nay chua co anh huong lon den tuong lai cua nuoc Phap

  Tu do ngon luan , tu do di lai, tu do hoc tap hay lap nghiep, tu do bieu tinh , …. van se duoc ton trong . Do la mot diem son cua che do tu ban hien nay tai Phap.

  • TranVanTranv says:

   Xe lua TGV chay voi toc do 300 km/gio ma internet van co va hoan toan mien phi khi minh di hang ve thich hop

   Tu ban khong biet lam thuong mai ? hay qua khon? Khong them bat dong mot mon tien nho de thu vao mot mon tien to hon ?

   • TranVanTranv says:

    470 km = 2 tieng dong ho, xe lua
    + 30 phut Taxi tu nha ga ve den ngay truoc cong nha
    Thien ha hinh.nhu khong tham gia nhieu vi ket qua hau nhu se dung nhu du doan !

   • Hai Cù Nèo says:

    Bị dụ đôi khi cũng dzui nhể😀

  • hugo luu says:

   Chỉ cần nước Pháp không ra khỏi liên minh EU là dân Đông âu được nhờ rồi cụ ơi.
   Mong cụ sớm về nhà cho phu nhân kịp đi bỏ phiếu, không gặp tắc đường như bác tổng Cua đi nghỉ Sầm Sơn (12h cho 180km).

  • TranVan says:

   Tôi chê ông TT Pháp sắp bị về hưu là người bất tài, ú lỳ, và lười biếng. Chỉ biết nói chứ không chịu làm.

   Là người chỉ có quốc tịch Pháp, “lính mới tò te”, vậy mà tôi cũng có quyền chê , được bình đẳng với người có quốc tịch từ ba đời hay từ lâu hơn nữa .

   Lỡ như có ai liều mình xâm nhập lao vào nhà tôi để đánh đập và quay phim lúc họ dở trò vũ phu thì tôi sẽ không khoanh tay dơ mình ra lĩnh đòn.

   Luật pháp cho phép tôi tự vệ. Người ôm đầu máu có lẽ sẽ không phải là tôi, máy quay phim của họ sẽ tan tành từng mảnh !

   Chính vì luật pháp rõ ràng như vậy nên không có ai đang ở trong nhà mà bị hành hung , chỉ vì chính kiến khác nhau.

  • Hoàng cương says:

   Bác tổng nhà mềnh có nói ” hy sinh vài người để cứu vạn người ” … hehe . Lão Huuquan có vẻ mất bình tĩnh 😂

   • Huuquan says:

    Da. Em biết từ anh # lâm trọng bệnh. Nhưng sao đi nhanh thế. Ối giời ơi anh # ơi là anh #. Hay là nhân dịp nầy anh làm quả Enxin Việt thử coi.

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Đúng như giang hồ đã đồn khi Thuận bị nhập kho, nay # đã bị b. Cụ Tổng đã thắng hiệp đấu thứ 2, đánh bị thương một đối thủ cũng tương đối nặng ký (hiệp thứ nhất coi như bất phân thắng bại) Không biết còn người nào bị thương tiếp nữa không?

  • VA says:

   Vụ làm ăn với Hugo Chavez, anh Hoàng Trung Hải cầm chịch sang đàm phán đến 4 lần. Nay ốc xơi rồi lẽ nào 1 mình anh Thăng lại phải chịu đổ vỏ, chưa thấy công bằng. Sắp tới chắc sẽ là anh Hải.
   Bị kỷ luật kiểu này sướng nhỉ, biết thế ngày xưa mình chịu khó đi buôn ghế 😀

 35. krok says:

  Người phát ngôn của Betfair Naomi Totten nói: “Macron hiện đang được dân cá độ đặt ở mức 1/18, có nghĩa là cơ hội thắng 94%.

 36. hugo luu says:

  Bầu cử TT Pháp mà không thấy cụ TranVan lên tiếng nhỉ ?
  Hay ƯCV của cụ bị loại rồi nên cụ hết hứng thú với bầu bán rồi !
  Dù so thì cụ cũng nên chúc mừng phu nhân đã bỏ phiếu cho ƯCV Macron.

 37. TM says:

  Ôi chào! Thăm dò ý kiến Hang Cua cho thấy ứng viên Dove không ứng mà được bầu, vào thời điểm này chiếm hạng nhì!

  Bất chiến tự nhiên thành.

  Ứng viên Dove đã có đường lối chính sách gì cho nước Pháp? Nên soạn sẵn một bài đít cua đít cáy để phát biểu trong trường hợp thắng hay thua. 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Tôi để anh Dove là một lựa chọn vì anh ấy ấy ủng hộ bà Le Pen người thân cận với Putin. Trước khi bầu cử bà đã thăm chàng Pu và có lẽ nhờ Pu dùng đội quân hack bầu cử.

   Tiếc thay, Le Pen đã thua đau. Người Pháp và Hà Lan khác người Anh là ở chỗ đó. Brexit + Trump là triệu chứng da trắng thượng đẳng.

  • Dove says:

   Ôi chao!

   Dove buồn ơi là buồn!.

   Chả nhẽ nước Pháp ko còn lựa chọn nào khác ngoài làm thú cưng cho Ivanka Trump và bà A. Merkel thay nhau bế.

 38. Khan says:

  Dẫn điểm tranh luận và thăm dò ý kiến nhg thua kết quả bỏ phiếu là khuynh hướng của năm nay

 39. TranVanTranv says:

  Se loan to hay se lai that vong vi Lacron cung se chang co the lam thay doi tinh trang kinh te kiet que va khung bo de doa moi ngay

  Chac phai di tan ve VN ? 🙂

  • hugo luu says:

   Cụ về VN mà vẫn nhận được lương hưu Pháp thì sống vui hơn ở Pháp 🙂

 40. Hai Cù Nèo says:

  Tem

 41. krok says:

  👍👍👍

 42. Huuquan says:

  Tem đã

%d bloggers like this: