Giám đốc FBI bị Trump đuổi việc

Ông James Comey. Ảnh: VOA

Donald Trump vừa làm một việc động trời là đuổi việc Giám đốc FBI, James Comey và lệnh có tác dụng ngay tại chỗ. James Comey phải rời chỗ làm việc trong ngày.

Tin cho hay, Giám đốc FBI đang dẫn đầu việc điều tra vụ nhóm bầu cử của Trump có liên hệ với Nga trong thời gian bầu cử TT hay không.

TT đuổi việc người đang điều tra mình là chỉ dấu cho thấy sự hỗn loạn vô luật pháp của thời Trump.

Trump từng chỉ trích ông Comey, cho rằng các hành động của ông hỗ trợ cho bà Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử trong khi bà Clinton nói loan báo của ông Comey về kết quả điều tra vụ tai tiếng email của bà vào thời điểm ‘cận kề’ cuộc bỏ phiếu đã khiến bà thất cử.

Comey, 56 tuổi, được bổ nhiệm làm Giám đốc FBI vào tháng 9 năm 2013 thời Obama.

Các Giám đốc FBI có nhiệm kỳ 10 năm. Như vậy, Comey bị mất chức chưa tới 4 năm nắm ghế này.

Vụ đuổi việc này Trump đúng là Trump style – đuổi việc không cần báo.

Không như bác Tổng nhà mình, đuổi anh A# sau hai năm ôm ghế. Cần vài hội nghị TW, lời qua tiếng lại, báo chí ngấm ngầm, rồi cả giới blogger lên tiếng, chuẩn bị dư luận.

Nhưng đã đuổi thì có lý có tình, có nhân chứng, vật chứng, không thể cãi, mà đối tượng tự xin chuyển từ gam A# sang Ab (la giáng). Rồi bỏ phiếu có cho thôi hay không.

Luôn có qui trình nhưng không hiểu thế hệ sau có sợ hay vẫn tiếp tục theo anh # sau khi đốt hàng chục ngàn tỷ tiền thuế của dân.

Có lẽ Trump nên mang sách học qui trình sa thải cán bộ của các cụ nhà mình.

HM. 10-5-2017

26 Responses to Giám đốc FBI bị Trump đuổi việc

 1. TM says:

  Sáng nay James Comey đã gửi thư từ biệt toàn thể nhân viên FBI:

  To all:
  I have long believed that a President can fire an FBI Director for any reason, or for no reason at all. I’m not going to spend time on the decision or the way it was executed. I hope you won’t either. It is done, and I will be fine, although I will miss you and the mission deeply.
  I have said to you before that, in times of turbulence, the American people should see the FBI as a rock of competence, honesty, and independence. What makes leaving the FBI hard is the nature and quality of its people, who together make it that rock for America.
  It is very hard to leave a group of people who are committed only to doing the right thing. My hope is that you will continue to live our values and the mission of protecting the American people and upholding the Constitution.
  If you do that, you too will be sad when you leave, and the American people will be safer.
  Working with you has been one of the great joys of my life. Thank you for that gift.
  Jim Comey

  Tạm dịch:

  Cùng tất cả các bạn:

  Từ lâu tôi vẫn tin rằng tổng thống có thể đuổi việc giám đốc FBI vì bất cứ lý do gì, hay cả không vì lý do nào cả. Tôi sẽ không dành thì giờ bàn đến quyết định đó, hay cách thức mà quyết định được thực hiện. Tôi hy vọng các bạn cũng không để giờ nghĩ đến việc đó. Chuyện đã rồi, và tôi sẽ ổn thôi, mặc dù tôi sẽ nhớ các bạn và cơ quan nhiều lắm.

  Tôi đã từng nói với các bạn rằng, trong những lúc hỗn loạn, người dân Mỹ cần phải thấy rằng FBI là một tảng đá rắn chắc có đầy đủ năng lực, tính trung thực, và sự độc lập. Điều làm tôi thấy khó khăn khi rời bỏ FBI là bản chất và tư chất của những nhân viên đã chung tay làm cho cơ quan chúng ta thành tảng đá vững chắc này cho nước Mỹ.

  Thật là khó phải chia tay với một nhóm người luôn quyết tâm làm điều đúng. Tôi hy vọng rằng các bạn sẽ tiếp tục thực hiện các giá trị và sứ mạng của chúng ta trong cuộc sống để bảo vệ nhân dân Mỹ và duy trì hiến pháp của chúng ta.

  Nếu các bạn làm được như thế thì các bạn cũng sẽ rất buồn khi phải chia tay với cơ quan, và dân chúng Mỹ sẽ được an toàn hơn. Một trong những niềm vui lớn nhất trong đời tôi là được làm việc cùng các bạn. Xin cảm ơn các bạn về món quà này.

  Jim Comey.

  • Mike says:

   người bị đuổi được sự nể trọng vượt hẳn người đuổi.

   Mất chức chả lo đói. Kiếm được cái uy mới khó. Mà có uy cũng dễ kiếm cơm.

 2. krok says:

  A # làm phó a Bình
  Đại phá kinh tế dân mình đói to!

 3. TM says:

  Xem qua thì thấy phe Trump đã chuẩn bị mọi việc từ lâu, đã bỏ thì giờ nghiên cứu việc Comey xử lý email của Clinton, đã phỏng vấn chục ông cựu bộ trưởng & phó bộ trưởng tư pháp từ 5-7 trào trước và ghi lời bình phẩm của họ về lỗi lầm của Comey. Tất cả đều đúng qui trình, nói có sách, mách có chứng.

  Mọi người chỉ thắc mắc thời điểm “trảm” vì nó xảy ra vào lúc cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, cùng với nghi vấn bè cánh Trump có thông đồng với Nga đang là điểm nóng.

  Lá thư trảm của Trump có đính kèm lời khuyên của bộ trưởng tư pháp đưong nhiệm cùng lời buộc tội khúc chiết của phó bộ trưởng, nhắc lại phỏng vấn tỉ mỉ thực hiện với các cựu bộ trưởng và phó bộ trưởng tư pháp về hành động của Comey.

  http://www.cnn.com/2017/05/09/politics/fbi-james-comey-fired-letter/index.html

  • krok says:

   Comey biết bị đuổi khi xem TV,
   A # biết bị đuổi khi xem FB Ô-sin Huy Đức.
   HCN bị đuổi theo đúng quy trình!
   Hang Cua vĩ đại muôn năm!
   Luật pháp Hang Cua – luật pháp nhân bản nhất Thế Giới muôn năm!
   Cụ Cua đời đời sống mãi trong sự nghiệp của Hang Cua!

 4. krok says:

  NGÁO!
  Điều khiển một thực thể lao vỡ rào cản.
  Bỏ qua mọi cảnh báo, luật lệ, cố tình đi vào đường ngược chiều.
  Lao đầu trực diện vào thảm hoạ.
  Một kẻ lái xe ngáo có thể đem đại hoạ cho mấy chục gia đình.
  Một đảng ngáo sẽ đem đại hoạ cho hàng trăm triệu người, nhiều quốc gia, có khi cả Thế Giới.

  • krok says:

   Xin lỗi hay không chẳng quan trọng.
   Tiền của dân của Nước đi đâu về đâu mới quan trọng.

 5. Dove says:

  Ông V. Putin mang ảnh bố – một cựu lính thủy tham gia biểu tình cùng dân chúng.

  Nước Nga quả là đã có một thể chế dân chủ có trật tự với long dân đồng thuận cao.

  Trong khi ông Macron (Pháp) và mới hơn là ông Moon (Hàn Quốc) đã đắc cử trong những thể chế dân chủ hỗn độn và “mất lái” tại những quốc gia mà long dân li tán.

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Sao lại là “biểu tình”? Nghe không ..đẹp lắm, giống như dân Việt tụ tập.

  • TM says:

   “Nước Nga quả là đã có một thể chế dân chủ có trật tự với long dân đồng thuận cao.”

   Không hiểu tại sao bức hình lại đưa đến kết luận trên. Tuy nhiên, thể chế dân chủ và lòng dân đồng thuận tại Nga còn thua xa xứ anh Ủn ạ.

 6. Dove says:

  Theo NY Times, tổ chức Protect Democracy cho rằng việc TT D. Trump hạ lênh tấn công Syria bằng tên lửa Tomahawk là một hành động phạm pháp và cần phải được đưa ra tòa. Luật sư Justin Florence – giám đốc Protect Democracy tuyên bố:

  “Some countries may tolerate a head of state launching a new conflict without offering a clear legal justification, but we should not.”

  Dịch đại: Một số quốc gia chấp nhận rằng người đứng đầu chính phủ có quyền phát động chiến tranh mới mà ko cần trình ra bằng chứng pháp lý, nhưng nước Mỹ thì ko như vậy.

  Link:

  Đọc xong, chợt nhớ hình như anh Cua nói Dove có nét giống ông Chum và một còm sĩ đề nghị Dove ứng cử Quốc hội. Mặc dù có lý lịch có thể gọi là đẹp và tin rằng Dove có thể đắc cử trong một thể chế mà dân chủ được protected một cách đủ hiệu quả. Thế nhưng sau khi suy nghĩ kỷ thì e răng ko ổn bởi như vậy những nét giống ông Chump sẽ rất bất lợi. Thế nào Dove cũng sẽ bị đưa ra tòa khiến cho Snowlion bị tủi thân hổ thẹn.

  • TM says:

   Anh Chum chắc cũng nhiều phen thèm muốn được như anh Pu. Muốn mang súng đạn Nga sang đâu đoàng thì cứ việc, nào phải xin phép hay giải thích lôi thôi với dân.

 7. Hiệu Minh says:

  Breaking News: Hang Cua cũng vừa treo bàn phím của anh Hai Cù Nèo vì đã đăng ảnh không có nội dung vào comment.

  Sau khi tham khảo ý kiến “quần chúng nhân dân” được 63 bạn đọc đồng ý và 9 người không đồng ý.

  Nghị quyết TW hang Cua dựa theo thiểu số phục tùng đa số có từ thời hồng hoang của nhân loại.

  Đây là qui trình dân chủ và sẽ hoàn thiện dần.

  Chứng cứ treo bàn phím: https://hieuminh.org/2017/05/07/tham-do-bau-cu-tt-phap/#comment-245986

  • trungle118 says:

   Chơi như Bác là được. chứng cứ rõ ràng tòa án minh bạch. 🙂
   mà Bác sống 2 chân ở 2 nước sao xử không giống cả 2 nước vậy. thằng Mỹ thì: rớt tức là rớt không cần chứng cứ. còn thằng Việt thì để đánh rớt ai đó cần phải đánh dưới thắt lưng đánh lên tới bụng, sau đó mới xô cho nó rớt.

   • Mike says:

    hihi, chưa hiểu hết thâm ý của bác nhưng thấy nó zui zui.

    • HỒ THƠM1 says:

     Đồng chí Mike cũng là một còm sĩ nổi tiếng của Hang ta nhưng cũng có mắc khuyết điểm nên TW Hang chỉ khiển trách để đồng chí rút kinh nghiệm sâu sắc! Hi hi…!!!

    • TranVan says:

     Một chùm hoa chưa nở tặng bác HCN.

     Hình của tôi cũng thường không thích hợp với chủ đề nên vì vậy tôi cũng sẽ đồng hành cùng bác cho bác… đỡ lẻ loi. 🙂

    • TM says:

     Hoa mẫu đơn của bác TV đẹp quá. Các hoa ở nhà tôi còn búp nhiều hơn, nụ to bằng đầu ngón tay cái, chắc cuối tuần này sẽ nở. Sẽ post hình để chia sẻ, nếu có xử tội thì xử theo tập thể. 🙂

    • Mike says:

     Khuyết điểm chưa thấy. TW chưa khiển trách. Trước mắt thì nếu tôi sai, tôi sẽ xin lỗi toàn hang. Nếu toàn hang sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật-hang

    • TM says:

     Ấy chà! Đồng chí Mike tự cho mình là lãnh đạo nên tự đứng vào hàng… xin lỗi.

     Đồng chí HCN bị liệt vào hàng dân dả nên xử theo pháp luật.

    • hugo luu says:

     Hình cụ TranVan hầu hết là chính chủ ,nên được khuyến khích post ,qua cụ còm sỹ học được nhiều điều hay,cụ tự treo phím cá nhân tôi thấy mình thiệt thòi nhiều quá.
     Bác Hai thọc lét chọc cười
     Hôm nay bác đã bị treo níc rồi
     Vuông tôm bác lại lần hồi về quê
     Bác còn giữ cái máu dê
     Bốt hình thiếu vải về quê dài dài…

     Chúc bác HCN tĩnh tâm :”Nhất nhật tại tù thiên thu tại ngoại”

    • hugo luu says:

     Cụ TranVan cho hậu bối hỏi : Xe bên Pháp đỗ ngoài phố có bị biến thành tranh tường như xe anh bạn hậu bối dưới đây không ?

    • Mike says:

     @chị TM: Đâu coá. Eim chỉ xin nhận là đầy tớ của nhân dân HCN thôi ạ.

 8. Tuan_Freeter says:

  Nhường tem cho HCN.

 9. Kts Trần Thanh Vân says:

  ????????

%d bloggers like this: