Thăm “cu Phong đại tá” trên Vĩnh Yên

Một góc Đầm Vạc ở Vĩnh Yên. Ảnh: HM

Hẹn hò cả năm mãi hôm qua (13-5) mới có dịp lên Vĩnh Yên, thủ phủ của Vĩnh Phúc và cũng là nơi ở của “cu Phong đại tá” (Đinh Văn Phong) nổi tiếng trong hang Cua.

Đoàn có thầy Sơn (Đinh Sơn) dạy Vật Lý thời cấp 3, Lập (Lê Lập) học viện BCVT hình như cũng làm to lắm, đón Phong đi dự seminar chi đó mà y nói là cái đầu hói và chức danh giúp cho oai thôi.

Được bữa rượu no say với món dưa góp giá và dưa chuột, chân giò nấu với khoai sọ và đậu xanh, giả cầy, chim quay do bà chủ và mấy chị hàng xóm nấu ngon tuyệt vời. ­

Kể chuyện đời, nhớ chuyện xưa thì không ai bằng Phong. Năm 1970 tốt nghiệp lớp 10 (cấp 3 – PTTH) các lớp được một bạn đi thi nước ngoài trừ lớp 10G đặc biệt A0 có 5-6 bạn, riêng lớp 10E của Tổng Cua bí thư chi đoàn có 3 bạn. Đó là Đặng Văn Hiếu lớp trưởng, Cua bí thư và Phong học giỏi toán nhất nhì trường.

Tuy mới 17 tuổi nhưng cu Phong đã hiểu ra tình thế của mình. Y lẩm nhẩm, mỗi lớp có một ứng viên, lớp 10E có lão Cua và Hiếu cán bộ thì Phong phải là gì đó. Hóa ra một phần công ơn do thầy Sỹ (Hồ Quang Sỹ) chủ nhiệm chiến với nhà trường nên lớp nhiều sao này được 3 suất.

Y nhớ thầy Sỹ mãi và luôn coi là ân nhân thầy trò suốt đời. Về nước dạy ở Học viện KTQS trên Vĩnh Yên, đi NCS ở Tiệp, rồi về nước có ý tìm thầy Sỹ. Cuối cùng hắn là người tìm ra thầy ở tận xứ Vinh và vào tận nhà thăm thầy.

Sau này làm thầy giáo (giờ hình như là GS hay PGS gì đó, mình chẳng hỏi chức danh bao giờ), Phong luôn giữ đức độ làm đầu, dường như bị ảnh hưởng tấm lòng của thầy Sỹ.

Lần trước có bài viết về Phong đăng lên thì có nhiều bạn cũ, đồng nghiệp của Phong comment v nói, anh Cua viết khá chính xác về người bạn tốt.

Lúc chén chú chén anh, hỏi cu Nam con trai của Phong là bác HM viết về bố có chính xác không, thì cháu liếc bố một cái, liếc mẹ rồi bảo, tới 99% đúng, bác ạ.

Đại tá Đinh Phong. Ảnh: HM

Có mấy đôi vợ chồng người bạn rất thân sang chơi, nghe nói các bạn toàn GS, TS chi đó nhưng cũng đọc HM Blog, và coi chuyện Phong lên mặt báo Cua Times là ghê răng. Bạn đọc hang Cua cố mà bình luận cho cẩn thận kẻo bạn đọc chê đó.

Ngà ngà say, Phong lại chuyện đông tây kim cổ. Nhớ vụ đăng bài về Phong, có người bạn nói hồi ở Liên Xô, Phong từng giúp một bạn học rất giỏi nhưng bỗng nhiên đòi về nước, lên Moscow ở KTX với Phong để đợi tầu về Hà Nội.

Qua vài ngày tìm hiểu, Phong phát hiện ra cha này thất tình, yêu một cô không được đáp lại, rồi bạn đồng lứa chế giễu, cha ấy phát điên, đầu đau như búa bổ, không chịu nổi stress và muốn về quê an dưỡng, khi nào khỏi sẽ quay lại học tiếp, cứ như đi từ Ninh Bình ra Hà Nội không bằng.

Thời đó chiến tranh, đi nước ngoài như lên mặt trăng, chả có đứa nào đi lại đòi về, có mà điên. Nghĩ cách giúp bạn nên Phong khuyên đừng về, về là khổ, bom đạn đang ghê lắm.

Thế rồi hai đứa lên SQ xin ở lại, bên quản lý LHS cũng dễ tính đồng ý giúp. Phong đưa bạn về tận trường và xin học tiếp. Lão kia tốt nghiệp bằng đỏ, về nước cũng thành đạt, chả hiểu có lấy cái cô làm hắn thất tình không, lúc ấy mình say lơ mơ nên không nhớ. Nhưng đại loại là cái kết có hậu.

Mình bảo, Phong giỏi thật, hồi đó 17-18 tuổi mà nghĩ xa “vầy”, phải tớ (Cua) thì cho đi “tầu suốt” luôn.

Lập kể là muốn xin Phong về HVBCVT nhưng Phong không về, thích ở trên Vĩnh Yên. Lên thăm nhà mới thấy Vĩnh Yên “đi dễ khó về”, khí hậu trung du mát mẻ, cách Tam Đảo nửa giờ xe hơi.

Vĩnh Yên có núi, đồi và đồng bằng tạo nên ba vùng sinh thái, có vẻ đẹp rất riêng và êm đềm. Đi dạo quanh phố thấy nhà cửa được qui hoạch tốt hơn Hà Nội, cây xanh nhiều, trung tâm có sân khấu cỏ như hòn đảo giữa đầm Vạc.

Thị xã có đầm Vạc rộng chừng 500ha, sâu 3-5m, uốn lượn quanh co, như cái điều hòa khổng lồ cho khoảng 200 ngàn cư dân với nhiều trường quân sự đào tạo ra nhiều thế hệ sỹ quan.

Đầm Vạc bị lấp khá nhiều để xây nhà cửa, khu resort, chỉ đi lòng vòng chút đã thấy ngay các đại gia thi nhau chiếm đất vàng, đầu tư manh mún. Ở nước ngoài thì cái hồ như thế là vàng ròng theo đúng nghĩa để xây nên một thành phố sơn thủy hữu tình.

Ngồi café ở quán Salmon ngay ven đầm khá đẹp, thấy cò trắng bay nhiều. Nghe nói đầm có tép nên cò mới ở. Các cụ có câu “Cỗ chín lợn, mười trâu//Cũng không bằng tép dầu Đầm Vạc”.

Gọi là “tép dầu” vì rang lên có mầu đỏ như bã trầu (lẽ ra phải gọi là tép trầu mới đúng), ngon nổi tiếng. Nhưng nhìn cảnh đầm nước xanh trong giữa thành phố đang phát triển hối hả thì không hiểu tép và cò có còn ở đây sau vài năm nữa.

Từ Hà Nội lên Vĩnh Yên có hai đường cao tốc qua ngả Nội Bài và từ cầu Thăng Long, khoảng hơn tiếng là tới. Đại tá Phong chuyên đi xe bus về Học viện ở Hà Nội để giảng dạy, dự họp, khá thuận tiện.

Thành phố có lịch sử hơn thế kỷ đang thay da đổi thịt dù bao lần tách ra, nhập vào với Phú Thọ, có lúc được qui hoạch làm thủ đô mới.

Đoàn du lịch. Ảnh: HM

Nói chuyện với bà xã của đại tá, hỏi là ngày xưa “cu Phong” tán thế nào mà đổ, thì chị cười không nói gì. Cu Phong thú nhận, mất khá nhiều công sức. Bích Ngọc (fan của HM Blog), con gái lớn lấy chồng và ở Hà Nội, con trai sắp cưới vợ.

Về chăm mẹ vợ ốm, rỗi việc cu Phong toán viết về quê ngoại có bà Bủ “Bà Bủ nằm ổ chuối khô” có lớp có lang như nhà văn. Y còn gọi quê vợ ở Cẩm Khê, Phú Thọ, là “quê hương của người đứng trên Ông Trời” chả hiểu là sợ hay nể vợ.

Ông bà đại tá cố giữ con trai ở ngôi nhà ba tầng ngay trước Học viện vì sợ nó “tản cư về thủ đô” thì chiều chiều không có thằng chuốc rượu.

Có rượu thì Phong lại nhớ thầy Độ dạy toán nổi tiếng một thời, bàn thơ văn hay hơn nhà thơ. Trong lớp có cô Lĩnh rất xinh, tóc dài óng ả. Thầy Độ vào lớp lại liếc hai trò, bước khoan thai trên bục giảng và đọc “Bồi hồi dạo bước tây Phong Lĩnh” cả lớp cười ồ. Mình đồ là thầy Độ cũng thích bạn Lĩnh nên mới trêu Phong.

Phong còn tán về họ Đinh có gốc từ miền núi nhưng giỏi mới sinh ra Đinh Bộ Lĩnh. Có thầy Tầu biết chỗ táng mả nên vua nên đưa hài cốt nhờ ông trẻ trâu họ Đinh bé, lanh lợi nhưng thông minh, vào cái hẻm bé tý.

Cụ họ Đinh nhà mình liền về lấy xương ở mộ bố và chôn vào đó nên sau thành vua. Sau thầy Tầu biết, phá mả và vua Đinh hết thời.

Đinh Phong rất sướng là họ có người làm vua, Đinh Công Tráng, có thầy Đinh Sơn dạy lý nổi tiếng, có đại tá… Mọi người hỏi vui, thế đinh tặc và Đinh La Thăng là sao. Ah, để hẹn lần sau…

Hẹn lần sau ở lâu hơn để đi chụp ảnh và vớt tép dầu đầm Vạc trước khi cơn sốt phát triển cuốn đi cả những gì lẽ ra phải giữ lại cho Vĩnh Yên đang được đánh thức.

Viết mấy dòng cảm ơn chủ nhà Phong và các bạn Vĩnh Yên đã đón tiếp nồng nhiệt.

HM. 14-5-2017

49 Responses to Thăm “cu Phong đại tá” trên Vĩnh Yên

 1. Aubergine says:

  Tin Nóng

  Trăm chắc sắp về nhà đuổi gà cho Melania đến nơi. Bao nhiêu người của 2 đảng đòi truất phế / luận tội Trăm.

  Hy vọng Trăm đi nhanh nhanh, nếu không dân đen như Cà Tím khổ lắm.

  • Mike says:

   Washington Post mới nói Trump họp với BT Ngoại giao Nga lại tiết lộ tin tuyệt mật do tình báo đồng minh cung cấp, mà chưa hỏi ý họ, vi phạm quy tắc chia sẽ thông tin giữa các đồng minh. CIA và NSA phải hội ý và thông báo ngay cho đồng minh về “tai nạn” này.

   Trong khi họp thì khoác lác (boast) rằng tôi có thông tin độc đáo cập nhật liên tục.

   Cuốn băng ghi âm giữa Trump và Comey đang bị đòi hỏi phải cung cấp.

   Hình như băng ghi âm các cuộc họp với Nga cũng đang bị QH đòi.

  • TM says:

   Mình cũng sẽ nhẹ nhỏm nếu anh ra đi. 🙂

   Tuy nhiên sự đời chẳng đơn giản thế đâu chị Cà Tím ạ. Những cử tri đã bỏ phiếu cho Trump vẫn một lòng một dạ với anh. Dưới mắt họ, “chàng”. chẳng thể làm điều gì sai trái được cả. (Trong kỳ bầu cử vừa qua, dân chúng đỏ rực vùng sâu vùng xa bỏ phiếu cho Trump, dân thị thành xanh lè bỏ phiếu cho Clinton).

   Mỗi ngày lại nghe thêm tin tệ hại về Trump. Mình cứ phải tự an ủi, nghĩ đến cô bạn đồng nghiệp 8 năm qua đã ngày đêm tức tối Obama. Kỳ này đến phiên mình đổi vai trò với cô ấy. Chỉ mong Trump chỉ thọ 4 năm và rớt đài năm 2020.

   Nếu không thì “chớt”. 🙂

 2. Việt says:

  Tin nóng! Xin được lạc đề .

  Vụ Đồng Tâm mới đây thấy các báo chính thống, cùng hang ta bàn loạn lên sao vụ này chẳng thấy ai lên tiếng?.
  Với phong trào xuất hiện Cờ Vàng. Giáo dân làm loạn. Côn đồ xem thường luật pháp, thách thức chém giết nhau như thời gian qua thì có lẽ nguy cơ nội chiến đang đến gần.

  • Việt says:

   Đại ca Quách Dũng đang truy tìm Phan Hùng và tuyên bố nếu biết Phan Hùng trong đồn công an vẫn vào chém, sẽ bắn chết P H ( chỉ cần xem từ phút 2 đến phút 4 là rõ , chú ý ! Trong video có lời lẽ thôi tục ). Thế này thì ai dám dùng nick thật ngưòi thật tranh cãi nhau trên mạng xã hội. Lỡ gặp thằng khùng thì…

 3. krok says:

  Cụ Cua hứa kiểu cá trê chui ống là lần sau sẽ nói về đc cũng họ Đinh nhưng La ( to ) và Thăng.
  Đây có bài của bạn a # viết khá hay.

  Vũ Văn Thái – Berlin

  Tình cờ tớ quen Thăng vào nhưng năm 90 của thế kỷ trước. Trong mắt tớ Thăng là một thanh niên đầy nhiệt huyết hoạt ngôn và có khiếu hài hước. Tớ quý Thăng bởi trong khi đa phần các bạn cùng trang lứa mải mê với chân dài xe đẹp thì gã lại dửng dưng.

  Gã đang ấp ủ một đam mê khác mà theo nhận xét của những người gần gũi, gã sớm bộc lộ tư chất của một thủ lĩnh.
  …..
  Tớ quý gã bởi cái tình người và sự thủy chung. Đầu những năm 2000 gã cùng Hồng(Hồng cò) và Tốn(Nguyễn Văn Tốn) nhân chuyến công tác Âu châu có ghé qua chỗ tớ, gã tếu táo rằng em vượt cả nửa vòng trái đất chỉ để tìm và cảm ơn cô bé học cùng trường đã chép bài giúp em khi em bị chấn thương do đá bóng và cũng muốn tìm để Cám ơn cậu bạn đã cắt may cho em bộ quần áo khi em cưới vợ nghe đâu cậu ấy đang sinh sống tại Tiệp.

  …….

  Thiên hạ đồn thổi Thăng nhiều tiền lắm nhưng tớ không tin vì tớ biết típ người như gã tiền không phải mục đích. Bữa đến Berlin các gã còn mang theo mấy chai rượu (còn dán tem ) và mấy thùng mỳ tôm lận lưng. Các gã nói rằng anh kiếm cho tụi em chỗ nào nghỉ tạm nhớ là giá bèo thôi bởi tụi em chẳng có nhiều tiền. Tớ thuê cho các gã một phòng có giường 2 tầng của khách sạn không sao ETAP ở ngoại ô Berlin, Thăng là thủ lĩnh được nằm trên còn Hồng và Tốn nằm chung tầng dưới. Đúng ra là một người ở chui vì bên Tây hai người cùng giới nằm một giường người ta phát khiếp vì sợ là luyến ái đồng tính. Chắc không dư tiền Taxi nên Thăng mượn tớ xe để tự về khách sạn. Đúng ra bên này khi giao xe cho ai phải xem người ấy có bằng lái xe hợp pháp hay không nếu không chủ xe phải chịu.Tớ cũng liều tặc lưỡi cho qua chứ nếu cảnh sát kiểm tra thì lãnh đủ vì ngày ấy bằng lái xe của Việt Nam chưa được thế giới công nhận. Chẳng phải riêng hồi đó mà sau này khi đã là chủ tịch một tập đoàn giàu mạnh nhất nước hay bộ trưởng bộ giao thông gã vẫn giữ tác phong giản dị. Lần qua Đức gần đây nhất khi tớ hỏi nghỉ ở chỗ nào gã nói rằng bọn em nghỉ ở nhà trọ của Viethaus. Thuở còn ở Thanh Xuân cũng vậy, căn phòng chung cư của gã liền với căn phòng nhà anh Nguyễn Thọ Chữ – Anh hùng Lao động, đến bữa gã thường xuyên leo qua ban công sang nhà anh Chữ ăn “trực “Rất nhiều lần tớ nghe gã phàn nàn vị bị vợ cắt điện bình nước nóng làm gã rét run không tắm nổi. Sau này khi đã là chủ tịch dầu khí và Bộ trưởng , gã vẫn ở chung cư tại Mỹ Đình, tất nhiên là chung cư khá lớn.

  ………

  Có lần gã nói với tớ về sự phát triển vượt bậc về quy mô cũng như tầm bao quát của tập đoàn Dầu Khí Malaysia và gã cũng có mơ ước đưa tâp đoàn Dầu Khí Việt Nam lên tầm cao ấy. Phải chăng niềm khao khát ấy cộng với sự hồ hởi của thị trường như lời chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng từng nói với ý : …Nếu tôi có tiền tôi cũng đầu tư vào chứng khoán..cộng với sự khích lệ của cấp trên, sự mở đường của các công văn chỉ thị đã xô gã vào vũng lầy đầu tư đa ngành ???

  ……..

  Tớ rất cảm thông với bức bối của nhiều người đang khát khao đổi mới nhưng lại xổ toẹt những việc làm tích cực của một số người thi xem chừng hơi quá. Trong khi chúng ta chưa khống chế được tận gốc nơi gây ra bụi bẩn thì liệu có nên chọc tung ra để nó bám khắp người gây nhiễm trùng hoại tử?

  Chúng ta đang ở vào tâm thế như người phụ nữ đã luống tuổi. Khát khao mãi hy vọng đợi chờ mãi mới sinh được mụn con nhưng không may nó lại nằm bất động. Chăm bẵm mãi nó mới động đậy và ú ớ được đôi lời thế là mừng chảy ra nước mắt bởi hy vọng nay mai nó sẽ sinh con đẻ cái và hy vọng con hơn cha để nhà có phúc. Lúc đấy nó sẽ làm vẻ vang dòng dõi hy vọng sẽ giữ được giang sơn và đòi lại những phần của cha ông bị cướp. Chứ nói dại chẳng may nó mất đi thì tất cả sẽ trở thành cát bụi bởi sức khỏe không còn khả năng sinh đẻ gần như vô vọng mà lân bang cận kề đang hối hả giành giật tài nguyên và những cơ hội.

  …….
  http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www_de.cgi/http://thoibao.de/site/News/11023?title=chuyen-khong-cua-rieng-thang

  • krok says:

   Lời bình của sấu:

   – # không mê gái & xe sang: trình diễn của cao thủ.
   – Tiền không phải là mục đích: nhưng rất nhiều tiền mới là mục đích.
   – Tư chất thủ lĩnh: đúng, nhất là theo kiểu bè đảng.
   – # nhiều tiền mức nào: chắc chắn là rất nhiều, nhưng a phá còn gấp bội thế – dầu khí mất 5-7 tỷ đô, gtvt …
   – Ước mơ về tầm vóc tđ dầu khí Malaixia: ha ha ha, đừng nghe, hãy nhìn những gì # làm ấy.
   – Gốc nơi gây ra bụi bẩn: a Thái ám chỉ thể chế? tôi không cho a đúng, a cũng sợ vỡ bình chuột?
   – Mà xấu nhất có bị phê bình khiển trách thì đấy là khuyết điểm khi còn bên Dầu khí chứ hiện tại Thăng còn làm tốt hơn ối người ấy chứ:
   Điều này tôi hoàn toàn đồng ý.
   A # như bí thư thành phố đã làm tốt hơn nhiều, rất nhiều so với kẻ như LTH hay nhiều quan chức hiện nay chỉ ngậm miệng ăn tiền. A diễn với trình cao, dù sao vẫn hơn.

   Tôi biết nhiều người nuối tiếc a # như cụ Phù Sa đã nói. Tôi thì không, vì tôi không tin vào trình diễn.
   Cụ Cua từng là cán bộ đoàn, cụ khoái phong cách #.
   Cụ Cua là người có tâm, và cụ suy bụng cua….
   Tôi tin cụ Cua, nhưng # thì không.
   Mà tôi nói thật, # chưa hoàn toàn hết cửa đâu.
   Nên các cụ vẫn còn có thể kiểm chứng ai đúng khi # quay lại, nếu …..

   • codamanxoi Bat says:

    Nhất trí với bác Krok về luận bình luận trên. Ngay khi anh # đang làm BT Giao thông công chính đã có bài “Lục lộ ngâm khúc” về anh # trên mạng. Xin đăng lại để các bác tham khảo khả năng vận dụng tác phẩm “Chinh phụ ngâm” qua bản dịch của bà Đoàn Thị Điểm:
    LỤC LỘ NGÂM KHÚC
    Đặng Trần…Ôn

    Thuở lục lộ nổi cơn gió bụi
    Khách đi đường lắm nỗi truân chuyên
    “Thăng” kia thăm thẳm tầng trên
    Vì ai quy hoạch cho nên nỗi này?

    Phố Hà Thành người dày như kiến
    Đường Sài Thành xe bện như sông
    Sáng ra phải đến cửa công
    Nửa đêm xuất phát vẫn không kịp giờ!
    Xe cứ nổ vật vờ chẳng tiến
    Còi cứ kêu mà kiến chẳng bò
    Mặc cho pô-lít hét hò
    Đường ta ta cứ vừa dò vừa “din”.
    Lý Thái Tổ một nghìn năm trước
    Có chiêm bao chẳng được thế này:
    Triệu người mặt đỏ hây hây
    Bước đi một bước giây giây lại dừng.
    Lòng thiếp tựa bừng bừng lửa đốt
    Dạ chàng như xát bột ớt cay
    Hết giờ tan lớp rồi đây
    Con thơ ngóng mẹ, bạn bầy ngóng bia;
    Cùng trông lại mà cùng chẳng thấy
    Thấy đen đen những khói cùng xe
    Thương hai con mắt cay xè
    Bia chàng, con thiếp ai về trước ai?

    Chàng tuổi trẻ vốn dòng Đoàn đội
    Xếp trống kèn theo hội “lăng xăng”
    Số chàng không giáng thì thăng
    Qua kỳ Đại nghị mà thành Thượng thư.
    Chí làm trai sá gì xe ngựa
    Gieo Thái sơn nhẹ tựa hồng mao
    Thượng phương bảo kiếm đã trao
    Nhậm chức chàng “nổ” ào ào gió thu.
    Bằng tiến sỹ gió ù ù thổi
    Mặt thượng thư trăng rõi rõi soi
    Thượng thư – Tiến sỹ mấy người
    Nào ai đáng mặt, nào ai đáng tầm?
    Ngòi dưới cầu tàu “ngâm” mấy chiếc
    Người trên đường ngày chết mấy trăm
    Tức thì “chém gió” phăm phăm:
    “Chặn ngay tai nạn, sang năm giảm liền!”

    Lại thương nỗi phố phường xe kẹt
    Chàng nêu gương xe buýt mà đi
    Công văn chàng ký tức thì
    Công chức lục lộ định kỳ phải theo!
    Dù thiên hạ mè nheo, đả kích
    Cấm mô tô bình bịch từ đây
    Một lần gươm báu ra tay
    “Nhất nhung đại định” việc này phải xuôi!
    Chàng đã quyết, lòng người chưa quyết
    Xe cấm đi, nhưng việc phải đi
    Ai hay giữa chốn kinh kỳ
    Đón con, chợ búa xe gì, hỡi ai?

    Chàng từ đi vào nơi Đà Nẵng
    Xuống phi trường là xắn quần lên
    Tướng quân tả hữu hai bên
    Tiền hô hậu ủng tiến lên công trường.
    Hỏi Ban trưởng tên Cương họ Đặng
    Phi trường xây mấy tháng nữa xong?
    “Dạ thưa, đang rối bòng bong
    Cuối năm chưa thể hoàn công, khánh thành”
    Tức thì trận lôi đình bỗng nổ
    Rút mô bai chàng xổ một bài
    “Hai sim hai sóng on lai”
    Lệnh ngay xếp Tổng tìm ngài thay Cương.
    Thương thay nỗi đoạn trường họ Đặng
    Tưởng ngọt ngào mà đắng oan gia.
    Bóng cờ tiếng trống dần xa
    Sầu lên ngọn ải, oán ra cửa phòng.

    Chàng từ buổi giữa dòng trảm lính
    Tiếng thơm bay bá tính đều ca
    Mặt chàng đỏ tựa ráng pha
    Giọng chàng xủng xoảng như là thép gang.
    Tiếng tụng ca ùng oàng như pháo
    Báo giấy in rồi báo “on lai”
    Đồng thanh chỉ có một bài:
    Thượng thư Đệ nhất là ngài Thăng Thiên!
    Theo tạp hóa FAXUCA

   • CD@ says:

    – trước khi “ăn theo” Krok, xin “năn nỉ” chủ blog đừng “spam” M.
    – Nói về anh ĐL#, có mà 1001 đêm lẻ còn “chào thua”, nhưng chỉ xin nêu 2 chuyện :
    + sau khi ngồi ghế “nóng”, làm tư lịnh GTVT, đơn vị đầu tiên a# tới thăm, làm việc là tổng công ty phát triên đường cao tốc VN vào ngày 11/8/ 2011( từ nay dùng viết tắt VEC- Vietnam Expressway Cooperation). VEC trưng biểu ngữ : nhiệt liệt chào mừng TIÊN SỸ ĐINH LA THĂNG…”( tiếp theo là các chức vụ). Họp xong, nghe dư luận xì xầm “xắc mắc” hông hiêu bt có bằng “tiên sỹ” gì…a# lịnh cho VP, từ nay, các đơn vị “cấm” không dùng từ “tiên sỹ ĐL#). Điểu này cho thấy a# thần kinh “ngường” của a# vẫn hoạt động tốt !
    + a# “chăm sóc” đến đời sống người LĐ, thì xin hãy nghe các anh chị em “bảo vệ cổng” BGTVT nói : “bô trưởng nào cũng ĂN, các bt khác thì ĂN HẾT, RIÊNG anh Thăng Ăn, CÒN cho chúng iem ít CHÁO !
    – Bạn kỳ vọng về 1 con người “hoàn hảo” ư? nhất là trong 1 thể chế “lỗi hệ thống- UNG THƯ GIAI ĐOẠN CUỐI” ..! Nếu “thuyết tương đối” vẫn luôn đúng, thì ĐL# còn cho “một số không nhỏ’ lãnh đạo khác “ngửi khói” KHI ĐIỂU HÀNH CÔNG VIỆC trong bộ máy này ?!
    P.S : đã đội helmet, các bác cứ “trọi thoải mái”

    • trungle118 says:

     cá mè 1 lứa thằng nào xui thì bị tóm thôi. trừ những thái tử đỏ không phải kinh qua tuyển chọn, thử hỏi được mấy thằng trèo lên ghế cao hơn mà không tốn tiền. đã tốn tiền thì phải thu hồi đó là tất yếu. không có thì cạp đất mà ăn à. 🙂

 4. krok says:

  Trời đất ơi, thủ phạm cuộc tấn công mạng toàn cầu liên quan tới cp Việt Nam!
  Chắc hán tặc đổ vấy rồi, cụ Cua cho ý kiến đi.

  Nhóm gián điệp ‘phù hợp với lợi ích của nhà nước Việt Nam’: báo cáo

  Joe Uchill05 / 15/17 09:54 EDT
  Các nhà nghiên cứu tại công ty an ninh mạng FireEye đã xác định một nhóm gián điệp “phù hợp với lợi ích của nhà nước Việt Nam” như là thủ phạm của các cuộc tấn công không gian mạng từ năm 2013, theo một báo cáo đưa ra hôm Chủ nhật.

  Nhóm này, được gọi là APT 32 (“mối đe doạ kéo dài liên tục” 32), đã nhắm tới các lợi ích kinh tế ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á – bao gồm các công ty nước ngoài có văn phòng tại Việt Nam, cũng như các nhà bất đồng chính kiến ​​và các cơ quan truyền thông Việt Nam.

  Link GS THD:
  http://thehill.com/policy/cybersecurity/333404-espionage-group-aligned-with-vietnamese-state-interests-report

  • Mike says:

   Trang thehill.com ở Washington DC, ít nhiều đáng tin cậy.

   Ok, họ (hãng FireEye) nói những điều họ cho là nắm bắt được với ít nhiều chứng cứ.

   Còn mình là đại biểu hang thì nói rộng thêm chút coi sao.

   “Quyền lợi của VN” thì triệt hạ bất đồng chính kiến chứ không triệt hạ các hãng phuơng Tây làm ăn ở VN.

   Chỉ có quyền lợi của TQ thì gặp ở cả hai: hãng PT và giới bất đồng. Vì bất đồng chính kiến thì 99% là chống đối TQ.

   Trình độ hacker của VN cũng là học trò của TQ. TQ đủ uy quyền lẫn mánh lới để xữ dụng máy chủ ở VN nhằm phát tán mã độc. Xữ dụng lén lút cũng được mà xữ dụng công khai cũng được luôn. Chẳng hạn TQ bảo để tui triệt cái bọn chống đối cho. Xong luôn tay triệt luôn các hãng PT. Ông VN nào định cãi thì cho ít tiền. Không lấy tiền thì đe mất chức hay mất mạng. Độc tài thì xưa nay ở đâu chỉ một bài ấy thôi.

 5. krok says:

  3 NĂM SỰ KIỆN GIẶC XÂM PHẠM BỜ CÕI.

  TS LÊ THỐNG NHẤT 10:18 11/05/14

  Mới chợp mắt mà ngủ say đến thế?

  Thấy tám chục con tầu như đồ tể biển xa

  Thấy dàn khoan lạ lùng như một bóng ma

  Thấy những vòi rồng như bạch xà phun nước…

  Thấy học sinh hỏi tôi mà tôi chưa làm sao giảng được

  Thấy con tàu giám ngư thân mình xước hiên ngang

  Thấy bản tin phía kia vẫn giọng lưỡi sỗ sàng

  Thấy đáy biển thân yêu hàng ngàn đợt sóng

  ……

  Sông Hồng từ đâu mà tươi máu thắm ?

  Cả dãy Trường Sơn xương trắng bao người

  Hội nghị Diên Hồng, bóp trái cam tươi

  Thấy cả trong mơ triệu người : Sát Thát!

  Người tử tế không bao giờ hèn nhát

  Người nhân từ không thích khạc đạn bom

  Người cần lao không sợ chí mỏi mòn

  Ôi! Việt Nam xin giữ tròn khí phách!

  Thấy láng giềng tự dưng sang khoét vách

  Thấy bạn xưa đang đào ngạch vô nhà

  Thấy quốc cường mà tay cướp, miệng la

  Thấy người anh bỗng gian tà quay quắt

  http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-Quoc-phong/Bai-tho-thay-loi-hang-chuc-trieu-dan-Viet-ve-Bien-Dong-post144327.gd

 6. krok says:

  Quốc hội Mỹ đòi Trump giao băng ghi âm cuộc nói chuyện riêng với gđ FBI James Comey.
  (Trump tweet doạ Comey không được nói gì với báo giới sau khi bị đuổi, bóng gió rằng Trump có thể đã ghi âm cuộc nói chuyện đó.)

  Donald Trump vẫn là Tổng thống Hoa Kỳ. Nhưng nếu những người cá cược đoán là đúng, sẽ có cơ hội tốt để anh ta không còn trụ lâu hơn nữa nhờ sự ra đi gần đây của giám đốc FBI James. Cũng có nhiều lý do khiến Trump có thể bị buộc tội hoặc từ chức trước khi nhiệm kỳ đầu tiên kết thúc.
  Tính đến ngày 11 tháng Năm, tỷ lệ cược của Trump bị impeached trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông vọt lên 60 phần trăm.

  https://www.inverse.com/article/26292-donald-trump-impeachment-odds

 7. hugo luu says:

  Mời các cụ thưởng thức tép dầu đầm Vạc :

  Những năm 198x trở về trước ,tép rang lên có màu đỏ thế này vùng nào cũng có ,ngày nay khó kiếm ,tép mua ở chợ về rang lên có màu trắng đục ,rang không khéo ăn rất tanh

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Phòng Quy hoạch Hà Nội chúng tôi được đóng đô trên “Đồi tỉnh ủy” từ năm 1969 đến năm 1972 Hogu luu ạ.
   Đầm Vạc hơn Hồ Tây là ở chỗ cạnh hồ nước rộng mênh mông lại có một quả đồi rất đẹp, có ba bốn cái biệt thự do người Pháp xây lên từ trước, Nghe nói khi chưa sát nhập vào Vĩnh Phú, thì cơ quan tỉnh ủy Vĩnh Phúc đóng ở đó, đến khi các cơ quan tỉnh ủy lên Việt Trì rồi, thì khu vực này bị nhóm “cơ quan Nghiên cứu Hà Nội mở rộng” chiếm luôn, bởi vì Bộ trưởng Bùi Quang Tạo nguyên gốc người Hương Canh, lại có công trong kháng chiến chống Pháp, rất có thế lực, các biệt thự tại đây bị ông xí phần vì “Công trình quy hoạch Hà Nội” rất có quan trọng, lãnh đạo cao cấp hay đến thăm và hay được đón chuyên gia nước ngoài.
   Ở trên quả đồi đẹp đó, phòng chúng tôi trở thành kiêu binh, tép dầu ăn thả cửa đã đành, còn nuôi cả bò và có lúc đã làn thịt bò lậu để ăn mà không một ai biết.( ? )

  • Dove says:

   Còn một chuyện về dân xây dựng mà lão bà bà quên kể. Đó là Đại học xây dựng sơ tán lên tận Hương Canh thế mà vẫn bị Mỹ oanh tạc. Nghe phong thanh rằng thầy trò trường này chết thế thảm lắm.

   Có một phụ nữ tnông dân trẻ, lỡ dây vào “cái dớp” của thầy trò trường xây dựng nên trúng bom “thông minh” bị sức ép tốc cả áo lên mà chết….Thằng bạn dê cụ của Dove nhìn cái bụng trắng hếu oang lổ máu của người phụ trẻ chỉ than lên một câu: ĐM đế quốc Mỹ dã man quá đi mất . Rồi ghi danh nhập ngũ. Nó dê quá nên thăng quan tiến chức chậm, chỉ lên đến thiếu úy rồi lĩnh một cục ra quân kiếm sống.

   Riêng vụ này, theo Dove thì phi công Mỹ là những con người văn minh, một con kiến cũng ko nỡ giết nữa là thầy trò trường xây dựng và phụ nữ nông dân còn trẻ, vậy thì người có tội có thể là cụ Bùi Quang Tạo. Cụ tiêu thổ kháng chiến có lẽ lỡ động vào phong thủy, nên Mỹ bị vận vào bỏ mục tiêu đi tìm cụ. Do vía cụ lớn lại được cao nhân bày cách yểm bùa tránh họa nên cụ ko hay hấn gì mà chỉ có thầy trò và nông dân bị vạ lây.

   Chuyện Đại học xây dựng bị ném bom là có thật. Còn cách giải thích theo phong thủy của Dove muốn tin hay ko thì tùy. So với cách giải thích lịch sử của TamHmong thì độ xác tín cùng ở khoảng kẻ tám lạng người nữa cân.

   Kính mong cụ Bùi Quang Tạo thứ lỗi vì Dove lôi cụ vào một truyên ngắn lịch sử vu vơ theo kiểu Nguyễn Triệu Luật.

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Chuyện bom đạn chết chóc thì còn lắm bi hài.
    Bom bỏ Hương Canh khiến 2 sinh viên bị chết và một nhà lán bị cháy là có thật, đó là chuyện “Nạn nhân chiến tranh”.
    Còn ở cơ quan tôi có một anh kỹ sư tên Lũy, học sinh Miền Nam tập kết. Hôm đó Luỹ đi khảo sát thực địa về muộn, bom Mỹ rơi xuống lúc 11g 30, Lũy bị chết, nhưng “trên” không công nhận Lũy là liệt sĩ. Giám đốc Viện cử người đi đấu tranh đòi công bằng cho Lũy nhưng không được, lý do lúc đó đã hết giờ làm việc, hơn nữa máy bay đến mà Lũy không chịu xuống hầm ( ? )
    Sau này rút kinh nghiệm, cứ máy bay đến là tất cả phải xuống hầm, nếu không thì dù trong giờ làm việc thì có chết cũng không được phong liệt sĩ….

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Hogo luu phạm một sai lầm lớn là giới thiệu hình ảnh con TÉP DẦU sai hoàn toàn.
   Từ sáng đến giờ tôi lưu ý tìm mà tìm chưa ra, anh gu gờ cũng không có.
   Đó là con TÉP DẦU.
   Đó không phải con TÔM CON mà là con CÁ CON mình mỏng dính dài 5,6 cm, chiều ngang 1 Cm trông như cái lá tre.
   Tôi sẽ cố tìm ra.
   Sẽ trình lang sau

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Tôi xin lỗi, miêu tả chưa chính xác. Về thực chất con TÉP DẦU vẫn là thuộc loài TÔM nhưng mình nó mỏng giống như cai lá tre, chúng tôi đã ướp mắm kiểu như Tôm chua xứ Huế, cho riềng rượu đổ vào, mầu đỏ ửng ướp tỷ lệ 1muối /8 tép vị chua, thêm nhiều ớt, rất ngon.
    Hồi đó tôi vốn vụng về, lại lười, nhưng có chị Ánh Tuyết gốc Nam Bộ từng làm món này đãi chúng tôi.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Hình ảnh này là TÔM CHUA XỨ HUẾ, trông gần với những thứ TÉP DẦU muối chua mà chúng tôi đã biết, nhưng TÉP DẦU NHỎ HƠN, không đẹp bằng nhưng ăn cực thơm và ngon.
     Loại pha chế khác ở địa phương tôi không biết

    • Christopher Vu says:

     Quãng gần cuối Tháng Tư năm ngoái (2016) tôi được dịp ghé Tp Vĩnh Yên 1 ngày và được dịp thưởng thức “đặc sản Tép Dầu” ở Đầm Vạc cũng như 2 loại mắm tép Dầu chua chua (khô và ướt).

     http://bazantravel.com/doc-dao-tep-dau-dam-vac-o-vinh-phuc/

   • hugo luu says:

    Thưa Lão Bà Bà kính yêu !
    Hình đĩa Tép Dầu Hugo lấy ở trang này :toplist.vn/top-list/dac-san-noi-tieng-cua-vinh-phuc-7282.htm.
    Tranh luận giữa tôm là tép ,cào cào là châu chấu ,do cách gọi vùng miền nên đôi khi cũng xảy ra cãi vã nảy lửa.Đoàn lao động bên Đông âu của Hugo tập trung dân từ mũ Cà Mau đến địa đầu Móng Cái đã từng cãi nhau về cách gọi của tôm ,tép . ngày đó chưa có cụ Gúc để hỏi ,nên đôi khi bất phân thắng bại.

    • hugo luu says:

     Trang này cũng có hình tép dầu đầm Vạc :http://bazantravel.com/doc-dao-tep-dau-dam-vac-o-vinh-phuc/

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Thế thì tôi hiểu rồi. Có rất nhiều cách làm.
     Tếp này có thể rang, rim…. Nhưng những năm đó tôi được ăn cực kỳ ngon là MÓN MẮM CHUA do một chị người Miền Nam làm.
     Tôi đã học cách đố, làm nhiều lần sau này, nếu theo tỷ lệ 1/7 là mắm mặn, ăn dè, còn tỷ lệ 1/8 là mắm chua ăn xổi
     Đó là món Mắm CHUA tôi được ăn lần đâu tiên, mãi sau này vào Huế tôi mới được ăn MẮM HUẾ.
     Hiện nay thì siêu thị nào cũng có

 8. Kts Trần Thanh Vân says:

  Anh Kua kể chuyện đi Vĩnh Yên thăm bạn cũ, được nhiều người tán thưởng về cảnh về người, tôi chỉ xin kể thêm đôi điều liên quan đến số phận long đong của vùng đất này, trong đó công ( hoặc tội ? ) của một số nhân vật tôi quen biết.
  Mùa Thu năm 1966, tôi về nhận công tác ở Viện Quy hoạch Đô thị Bộ Kiến trúc, sau này đổi tên thành bộ xây dựng.
  Chẳng hiểu tại sao buổi tối đầu tiên đó, chúng tôi được Bộ trưởng Bùi Quang Tạo tiếp, ông ân cần dặn dò chúng tôi hãy cố gắng làm việc cho tốt, sau này đóng góp xây dựng đất nước…
  Sáng hôm sau tôi một mình một xe đạp lên khu sơ tán. Vừa đi vừa hỏi đường, tôi qua cầu Long Biên đi dọc đường số 2 qua thị trấn Phúc Yên, qua Vĩnh Yên, đến huyện Vĩnh Tường, vào thôn Phú Trưng có đấm sen rộng mênh mông,
  Chẳng bao lâu sau, Viện quy hoạch thành lập Nhóm Tam Đảo và chúng tôi được điều lên Tam Đảo ở và làm việc luôn trên đó

  Tam Đảo cực đẹp với 4 câu thơ

  Trời không mưa ngoài hiên rơi lác đác
  Nắng lên rồi núi vẫn mờ sương.
  Hồ xanh phẳng lặng như gương
  Suối Bạc réo suốt canh trường, buồn chưa?

  Chúng tôi ở đó 2 năm, rồi một ngày đầu năm 1968, Bộ trưởng Bùi Quang Tạo lên Tam đảo thăm chúng tôi. Ông tâm sự ngày toàn quốc kháng chiến năm 1946, ông là trưởng ban tiêu thổ kháng chiến tại vùng này. Phải đập sập những biệt thự nghỉ mát tại Tam Đảo ông đau lòng lắm, ông thề sẽ có ngày ông sẽ xây dựng lại Tam Đảo….
  Nhưng cũng những ngày đó, Bộ trưởng báo cho chúng tôi biết Nhà Nước đã sát nhập hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc thành tỉnh Vĩnh Phú, thủ phủ là thành phố Việt Trì, thị xã Vĩnh Yên sẽ chỉ là một thị trấn hẻo lánh….
  Và rồi đầu năm 1969, Bộ trưởng Bùi Quang Tạo gọi chúng tôi lại và công bố : Ông đã đề xuất và bảo vệ thành công trước Bộ chính trị MỞ RỘNG THỦ ĐÔ LÊN TẬN VĨNH YÊN lúc đó Tam Đảo trở thành khu nghỉ mát của Hà Nội.

  Và thế là Xuất hiện Khu đô thị Xuân Hòa.
  Thế là tôi và hai người nữa được giao nghiên cứu xây dựng Khu Biệt thự cao cấp trên Đầm Vạc để tổ chức hội nghị của 84 Đảng Cộng Sản.
  Thế là các trục đường lên Tam Đảo, lên Tam Dương, vào Đại Lải được xây dựng, được mở rộng và cho dù lúc đó mọi người cơm vẫn chưa có đủ ăn, nhưng khói bụi công trường vẫn mù mịt.
  ,Rồi thì trường Đại học Kiến trúc và trường Đại học xây dựng phải di chuyển lên Hương Canh và Xuân Hòa để sinh viên gắn liền với công tác thực tế….

  Chẳng bao lâu sau lại vó tin quyết định mới của Bộ chính trị, Hà Nội không mở rộng sang phía Đông Bắc nữa, mà sẽ mở rộng về phía Tây Nam vì sợ TQ tràn sang thì Thủ đô bị sông Hồng ngăn cách với các tỉnh phía Nam.
  Thế rồi đường Cu Ba ( tức quốc lộ 21) được hình thành. Sịch một cái, con bé KTS trẻ như tôi đi theo ông Bộ trưởng hồi đó đã trở thành bà lão.

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Thêm phần vĩ thanh.
   Phú Thọ và Vĩnh Phúc sát nhập từ năm 1968 đến 1996 thì tách ra. Thủ phủ của Vĩnh Phúc lại trở về Vĩnh Yên.
   Những hòai bão của của người dân nơi đây được nhen nhúm lại.
   Năm 1990, khi chúng tôi lên Việt Trì thì kỹ sư Trịnh Đình Dũng còn là một trưởng phòng hành chính tổng hợp của Sở xây dựng Vĩnh phú.
   Khi trở về Vĩnh Yên anh trở thành giám đốc sở xây dựng rồi trở thành chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.
   Hận vì bị kìm hãm lâu năm, Vĩnh Phúc quyết làm nhanh làm nhiều để bù đắp lại những ngày bị lãng quên.
   Chỉ có điều cái gì quá vội cũng khó hoàn hảo

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Suối Bạc réo suốt canh trường, buồn chưa?
   Nhà thơ Mai Xuân Sinh, kỹ sư xây dựng, học sinh Miền Nam tập kết bị phạt không được cho vào diện Đối tượng kết nạp đảng vì làm thơ nói xấu đảng

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   “Nắng lên rồi núi vẫn mờ sương”.

   Tôi là người chép câu thơ này lên tờ báo tường gửi về Vĩnh Tường để “Chào mừng đại hội đảng bộ Viện quy hoạch” bị ông Trần Đình San bí thư cảnh cáo trước hội trường rằng : “Bọn này có ẩn ý rất phản động, chúng ví đảng như mặt trời, nhưng nắng lên rồi mà mặt trời vẫn chưa mọc”
   Thế nhưng mấy chục năm qua rồi Tam Đảo vẫn hấp dẫn tuổi trẻ, một khu tuyệt vời sát nách thành phố Vĩnh Yên, chỉ cách Hà Nội có 80Km.

   • krok says:

    Mấy đc kiểu này quen thói chụp mũ người khác là phản động.
    Thực chất đó là tự kỷ ám thị.
    Tham nhũng và kìm hãm đất nước cũng từ đó mà ra.
    Nếu chỉ cần nhắm mắt làm theo mấy lời phán của ba ông tây rậm râu sống cách đây hai thế kỷ mà lên được thiên đàng, thì thế giới này quá giản đơn và buồn chán.

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   HỒ XANH.
   Hồ chứa nước mưa ở độ cao 1200m, từ đây dẫn nước ra SUỐI BẠC tạo ra dòng chảy RÉO SUỐT ĐÊM TRƯỜNG

   https://postimg.org/image/7btjntpvr/

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   • hugo luu says:

    Xen cách người Tây tận dụng núi và hồ để xây dựng:

    Người Pháp không bị đuổi khỏi Đông Dương sớm ,chắc sẽ còn nhiều những Sapa,Tam Đảo,Đà Lạt… được mọc lên 😦

 9. Hoàng cương says:

  Vĩnh yên gần Vĩnh phúc , có Phúc thì mới Yên ,ông bà mình đặt tên quá hay .
  Coi bộ ” cu Tổng ” rất khoái ” cu Phong” / Thế viết rất thoải mái con gà mái . Đáp lại sự sảng khoái “cu Phong” đãi “cu Tổng” ăn chim nướng ngập chân răng ….
  Thầy , cô có những cu học trò giỏi giang khí khái như thế …cũng sướng lắm .Tiếng lành đồn xa miếng ngon nhớ mãi . Chỉ có vậy

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Nói thì có thể nhầm một chút, rồi “bập bập” là xong, nhưng viết thì phải thận trọng hơn và phải chính xác.
   Vĩnh yên không gần Vĩnh phúc, mà Thị xã Vĩnh Yên ( nay là thành thành phố Vĩnh Yên ) là thủ phủ của tỉnh Vĩnh Phúc .
   Xưa kia dọc đường số 2 có 3 tỉnh, tỉnh Phúc Yên, tỉnh Phúc Yên và tỉnh Phú Thọ. Ba tỉnh này từng hợp nhất thành tỉnh Vĩnh Phú, sau này 3 tỉnh này tách ra, nhưng cuối cùng các huyện xung quanh Phúc Yên nhập về Hà Nội, riêng thị xã Phúc Yên vẫn nhập với Phúc Yên thành tỉnh Vĩnh Phúc.
   Riêng Thị trấn Vĩnh Yên thì chính thức trở thành thành phố Vĩnh Yên.

  • hugo luu says:

   Hai vị đại tá ( Đinh Phong ,Vũ Ninh) xuất hiện trên Cua thời báo nhìn rất hiền và dễ gần.
   Ngược lại bác TBT Cua Times nhìn có vẻ khó gần hơn .Không biết ngoài thực tế thế nào?

 10. TM says:

  Tình bạn thuở nhỏ bao giờ cũng bền bỉ với năm tháng. Dù cho các chim non rời tổ ấm sau này vươn lên làm phượng hoàng uy nghi hay hạ mình biến thành con cú vọ xấu xí, họ vẫn giữ tình bạn học thân thiết như ngày nào, không ai lừa đảo gian dối với bạn học ngày xưa cả.

  Sẵn đây xin vinh danh các mẹ Cua nhân ngày lễ các bà mẹ.

  Happy Mother’s Day!

  Ngày chủ nhật thứ 2 trong tháng Năm là ngày vinh danh các bà mẹ. (Ngày chủ nhật thứ 3 trong tháng sáu là ngày vinh danh các ông bố).

  VN đã ăn lễ tình nhân (Valentine Day) như ngày lễ của mình, không biết có làm lễ các bà mẹ và các ông bố không.

  Chắc là không? Nước mắt chảy xuôi! 🙂

 11. CD@ says:

  -một entry ‘sâu lắng, bình yên” vể tình bạn học, tình thầy trò.., giữa những ổn áo nhố nhăng biến thái đến kệch cỡm của thời @…xin cảm ơn tác giả! Nhân đây, xin hỏi “colonel Phong”, anh làm NCS ở Tiệp khắc (cũ), chắc biết Thầy Tòng, cũng NCS ở Tiêp, dậy HVKTQS, với đề tài : các bộ biến điên bằng Triristor (đi- ốt nắn dòng có cực điểu khiển), vỡ làm ở viện nghiên cứu thực phẩm,gần khu Cao-xà-Lá ngày xưa?
  – Tổng Cua “chè chén tại gia”, nên chưa thưởng thức món “Trâu non” ( xào,nấu,luộc) đủ thể loại, món “đặc biệt” của các quán vùng Vĩnh Yên ( chủ quán có đủ các loại rau thơm,rau mùi, đặc biệt húng xoăn của Láng HN đã di tản và định cư ở đây!).Tốc độ đô thị hóa đã làm VY thay đổi, nhưng giầu nghèo khoảng cách khá xa. Còn nhớ, có lân, tôi chụp mấy tấm hình gửi TC,vê mấy căn lều làm ngay phía trên tường ráo của sân Golf, người dân đu mình trên đó để bán các quả Golf cho các trung lưu, thượng lưu mới nổi đếnsân tập đánh Golf. Nói tới đẩm Vạc, mà quên hồ Đại Lãi, nơi có trại sáng tác của hội VHNTVN, vài quý, các “nhà” văn-thơ-kich…lại tới khu nhà nghỉ ven hồ, bú sữa ngân sách, rồi thai nghén ra vài tác phẩm cho tròn nghĩa vụ chư không cần giải thưởng nào từ NN hay từ sự đón nhân của công chúng.
  – Cuộc đời là một giấc “chiêm bao”, rất mong trong 1 ngày không xa, sẽ được gập “cụ Lập” ở học viên BCVT, nơi tôi có người bạn trẻ hiên đang giữ chức PGĐ, rất năng nổ và say mê nghê nghiêp với cuộc cách mạng KT số !

 12. hugo luu says:

  Đọc trong Entry thấy nói bác Phong từng đi NCS tại Tiệp , theo ngạch quân sự ,Tiệp có học viện quốc phòng Brno danh tiếng ,hàng năm có rất nhiều học viên các nước đến học ,ngày nay VN vẫn cho người sang học .
  Tòa nhà của học viện quân sự Brno đây:

  Không biết có giống thời bác Phong ở Tiệp không.

 13. krok says:

  Cụ Phong đại tá hang cua trông đã thấy trung thực, phúc hậu.
  Với thâm niên đó mới lên hàm đó tức là chỉ đến hẹn lại lên, chả bù cho mấy ông bạn tôi…..

  Vĩnh Yên thời hơn bốn chục năm trước là một thị xã nghèo nàn, lèo tèo vài cái quán nước.
  Có người còn gọi VY là nơi chó ăn đá gà ăn sỏi.
  Giờ VY khá khang trang, công nghiệp có nhiều nhà máy như Honda vv..
  Và cũng nổi tiếng bê bối với vụ xây đền thờ .. khổng tử và 61 tỷ chi mua ấm chén biếu quan chức.

  • Hiệu Minh says:

   Các thầy cứ nói giời biển thì nói, nhưng ra trường mà trò vẫn nhớ thầy, muốn gặp thầy, đó là thầy trò đều hay.

   Viết bài này trong bối cảnh thầy trò thời nay có nhiều biến tướng, nên mình muốn cảm ơn cu Phong về khía cạnh này, thơm lây vì ông bạn.

   • krok says:

    Bạn cụ Cua quá tuyệt vời. Tôi có ba bốn người bạn bậc thứ trưởng, có 1 người thực sự giỏi, còn đều do quan hệ (kể cả tiền) mà nên. Giờ có hai người bị điều tra, chỉ chưa đến nỗi đếm kiến. Mà cũng chưa biết được.

 14. Kts Trần Thanh Vân says:

  Entry này rất “Khiêu khích” thời tuổi trẻ đi nghiên cứu “Hà Nội mới” của tôi.

  Xa xa núi trống oai hùng
  Đường lên Tam Lộng vô cùng nên thơ.

  Anh Kua gọi điện hỏi ngay đại tá Phong có biết 2 địa chỉ đó không?
  Rồi Lão Bà Bà tôi sẽ comment tiếp

%d bloggers like this: