GTV – Góc nhìn Tivi và MC Cua

MC Cua trên GTV. Ảnh: MEC copy từ màn hình.

“Góc nhìn báo chí công dân” vừa có buổi tọa đàm chiều nay tại Trung tâm Truyền thông Cộng đồng MEC thông qua GTV – Góc nhìn tivi.

Chủ đề về giá xăng dầu bị ảnh hưởng bởi sắc thuếtăng giá trần lên tới 8000đ/lít do Bộ TC vừa trình CP và sẽ đưa ra Quốc hội bàn trong nay mai.

Khách mời trong trường quay là ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch hiệp hội GTVT Hà Nội, hiểu doanh nghiệp và người tiêu dùng xăng dầu và ông Trần Vũ Hải, luật sư của đoàn LS Hà nội, hiểu biết về hệ thống làm luật và cũng là người đang thu thập 1 triệu chữ ký trên FB nhằm phản đối sắc thuế trên.

Chương trình này do MC Cua Times chủ trì, lần đầu lên tivi. Mời các bạn đón xem và mong được sự động viên, khích lệ, và góp ý chân thành để vai MC sau sẽ được hay gần như viết.

GTV từng live stream một số sự kiện gần đây như Đồng Tâm, vụ việc ấu dâm, Formosa… có lúc người theo dõi lên tới 30 ngàn facebooker.

Đây là video stream dùng facebook với phương tiện đơn giản, giá thành thấp, rất tiện lợi cho truyền thông đại chúng.

Cảm ơn bác Bùi Danh Liên, anh Trần Vũ Hải, Mai Phan Lợi và các bạn MEC đã tham gia tận tình và giúp đỡ buổi tọa đàm được cho là thành công.

Chúc các bạn vui ngày Chủ Nhật.

HM. 21-5-2017

80 Responses to GTV – Góc nhìn Tivi và MC Cua

 1. Dove says:

  Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phí Thái Bình, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinaconex để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Vinaconex.

  Tuy nhiên, trước thông tin trên, ông Phí Thái Bình cho rằng mình không có tội:

  “Đây là câu chuyện dài và tôi tin vào việc làm của tôi là đúng. Tôi suy nghĩ với trách nhiệm và đã tận tâm tận lực, làm với động cơ trong sáng không vụ lợi”

  Ông Phí Thái Bình trả lời báo Tuổi trẻ..

  Trước đây từng có vụ một Ủy viên Bộ Chính trị bị UB Kiểm tra TW đề nghị truy tố vì những bằng chứng ko thể chối cãi được về việc cấu kết với Năm Cam. Vị Ủy viên BCT này chỉ bị xử lý nội bộ và thuyên chuyển công tác làm lãnh đạo tổ chức dân quyền chính thống có danh chính và ngân sách lớn nhất VN vì cho răng nếu truy tố ông ta thì uy tín của “lọ lục bình” ko cũng tiêu tan luôn.

  Nhân chuyện cũ muốn đặt vấn đề rằng liệu các vụ việc Vũ Huy Hoàng, Võ Kim Cự, Đinh La Thăng, Phí Thái Bình chỉ khu trú ở “đối tượng” là đã triệt để đến tận gốc chưa?

  Lại còn thêm một câu hỏi nữa: Tại sao Hàn Quốc truy tố bà Park -TT của họ với những bằng chưng còn mù mờ mà ko hề sợ mất uy tín?

  Nếu Góc nhìn công dân ko dám khéo léo vượt vùng cấm đề cập đến những vấn đề như vậy thì nên tự cải danh thành “góc nhìn của còng gió’ đi. Có mắt đấy, tuy nhô lên thao láo như kính tiềm vọng của tàu ngầm, nhưng e rằng chỉ đủ cao để bao quát “sè sè ngọn cỏ bên đường” mà thôi.

  .

  • hugo luu says:

   “Đây là câu chuyện dài và tôi tin vào việc làm của tôi là đúng. Tôi suy nghĩ với trách nhiệm và đã tận tâm tận lực, làm với động cơ trong sáng không vụ lợi”
   Câu chuyện dài của PTB là gì ?
   Là y sẵn sàng ăn bẩn nỗi khi có cơ hội . Từ khi còn làm trưởng phòng tổ chức Vinaconex tại số 3 Phó Đức Chính ,những ai muốn đi nước ngoài không theo tiêu chuẩn dưới cơ sở cử lên phải hối lộ vàng cho y.
   Quỵt tiền còm của đàn em gửi.
   Cán bộ trưởng phó phòng ,giám đốc các cty ,xng trong tổng muốn lên chức ,chuyển công tác phải chung chi y mới chịu ký.
   Nói chung ,có thể gọi PTB là loại :Chó gặm xương chó!

   • KTS Trần Thanh Van says:

    Sau các trò mèo “Ăn phong bì” của PTB ở Vinaconex thời ồ ạt đi Xuất khảu lao động mà Hugo luu đã biết, là đến thời kỳ “Ăn đất Từ Liêm” khi Hà Nội mới mở rộng, Người chi tiền là TGĐ Nam Cường cắt đất chia nhau là PTB.
    Bọn này đã lập dự án lấy 2000 ha ở Vành đai xanh các xã Bắc Sông Nhuệ giáp với sông Hồng.
    Nhưng trời có mắt, TGĐ Nam Cường thăng, dự án của PTB cũng thăng luôn

    “….Định hướng không gian xanh của thành phố bao gồm hành lang xanh và vành đai xanh dọc sông Nhuệ, các nêm xanh và các công viên đô thị.

    Hành lang xanh gồm khu vực nông thôn, hệ thống sông hồ, đồi núi, rừng tự nhiên, vùng nông nghiệp… được bảo vệ nghiêm ngặt để trở thành khu hậu cần phục vực đô thị, giữ gìn cảnh quan và đảm bảo môi trường sống đô thị.

    Vành đai xanh dọc sông Nhuệ là các vùng đệm cách biệt giữa khu vực nội đô mở rộng với khu vực đô thị mở rộng phía Nam sông Hồng.

    Các nêm xanh là vùng đệm xanh phân cách các khu đô thị mới dọc phía Đông tuyến đường vành đai 4 và phía Bắc sông Hồng.

    Kiểm soát phát triển các làng xóm hiện hữu, xây dựng một số công trình công cộng ở quy mô nhỏ, thấp gắng gắn với đặc trưng sinh thái cây xanh và mặt nước”

    • Nguyen An says:

     Ông Bình phân trần biện bạch muốn tiết kiệm 48 tỷ/tổng mức đầu tư 1450 tỷ, lại nóng ruột muốn có ngay nước cho người dân Thủ đô dùng trong đó có cả nhà ông nên mới quyết định dùng ống cốt sợi thủy tinh chưa dùng lần nào cho 1 dự án có tầm quan trọng đến hàng triệu người dân. Cái cách tiết kiệm tiền xu của ông bây giờ xã hội phải bỏ ra bạc vạn để khắc phục.

     Cách đây hơn 100 năm khi người Pháp xây dựng nhà máy nước cho thành phố Hải phòng, họ đã tìm kiếm nguồn nước ở tận Quảng Ninh, khoan lấy mẫu gửi về Pháp kiểm nghiệm. Việc này chuẩn bị được tiến hành trong 5 năm mới xong.

 2. TranVan says:

  Tôi đề nghị Cụ HM :
  1- Cho mua ngay hai cái máy “nhắc” , để hai bên. Cụ không cần đến giấy nữa. Vừa đọc (len lén) vừa như nhìn khán giả.
  Mấy tay TT nay thường dùng khi lên TV.
  2- Dùng bàn hình chữ L, mình ngồi một mình nơi cạnh ngắn, khách ngồi nơi cạnh dài, phía tay trái của mình.

  • Hiệu Minh says:

   Thêm cái máy nhắc, vài sessions học về MC, luyện giọng trước gương, học ăn nói như viết, chắc blog Cua đóng cửa vì chủ chuyển việc 🙂

   • TranVan says:

    Hồi còn đi làm việc, tôi trình bầy trước công chúng cũng có thể gọi là kha khá. . Cầm giấy đọc, mất hay.

    Học thuộc và tập nói trước cho đúng giờ, nhịp nhàng thêm PowerPoint, tối đa 4 hay 5 hàng mỗi slide.

    Ngay cả hồi trước khi có PowerPoint thì đã dùng đèn chiếu ngược (retroprojecteur) hay chiếu dương ảnh(diapositives).

    Mình nói, ra dấu hiệu ,đã hẹn nhau trước, là có người lật sang trang sau ngay.

    Tự biên tự diễn : mất oai !

    Tuyệt đối ; không ngồi… im một chỗ , mà đứng và đi qua đi lại , nhìn vào mắt người ta để không ai dám… ngủ hay làm chuyện gì khác.

    Anh hay chị nào len lén làm chuyện khác là tôi từ từ tiến đến gần , không trực tiếp mà ghé đến gần gần chỗ anh hay chị đó !

    Như diễn kịch , một hình thức kịch nói !

   • TranVan says:

    Tập luyện với máy quay audio-vidéo.

    Xem và nghe lại tự biết ngay những chỗ cần chỉnh sửa.

    Tb : những vẻ “tự nhiên” là kết quả của nhiều tập luyện. Anh HM sẽ thành công hay ít ra sẽ trẻ thêm nhờ challenge mới ! :):)

   • TranVan says:

    Nên có hai cái máy nhắc, ở hai bên, với nội dung giống nhau .

    Mình nhìn một bên ít lâu rồi đổi sang bên kia, mắt nhìn, xa vời, đỗi qua đổi lại , không cùng
    một nhịp điệu, như thế người ta sẽ không đoán ra được là mình ăn gian , nhờ máy trợ giúp.

   • KTS Trần Thanh Van says:

    Anh Kua lại dọa “Đóng cửa tiệm” nữa rồi?

  • Nguyen Hoang says:

   Bác Trần Vân ơi, Thiên tài dùng máy nhắc chính là anh Obama, thế mà vì ” nói hay, làm dở “vẫn bị Dân la như thường, quân trọng nhất vẫn là làm Bác ạ. Là các nhà Khoa học, chúng ta thừa biết thực tế mới là người ” phán xử “cuối cùng, lý thuyết nào đi nữa cũng chỉ “một màu xám xịt “chỉ có “cây đời là mãi mãi xanh tươi”. Vậy mà Đảng thiên tài ( chữ cuối cùng ta nên bỏ bớt dấu huyền) chúng ta vẫn cứ bám chặt 1 cái Chủ thuyết đã bị toàn nhân loại vứt bỏ vì độc hại và ko có hiệu quả, khiếp thế Bác nhỉ?

   • TranVan says:

    Anh và chị Obama, cả hai đều nói hay, dụ giỏi. Thời vừa qua cũng có chuyện tốt, thí dụ như Cuba, Obama care, và cho tầu biển đi dạo Biển Đông vài lần.

    Anh 5Trăm ăn nói không đúng tiêu chuẩn, hay bốc đồng, làm việc lại loạng quạng hơn bộ sậu Obama.

    Dầu sao đi nữa, nhỡ ra họ bầu nhầm, họ chỉ mất 5 hay 10 năm.

    VN mình đã mất gần như hai hay ba thế hệ , mà vẫn chưa ra thoát khỏi mê lộ đang dẫn đến kiệt quệ, băng hoại trong kìm kẹp xin cho va`chia nhau .

    TQ đã thoát ra khỏi mê lộ đó từ lâu. Họ đang chuẩn bị tiến xa hơn nữa , bỏ rơi kinh điển của mấy ông râu ria !

    Tôi mới đi thăm Thượng Hải và Hàng Châu. Họ không còn là TQ của thời Hồng Vệ Binh nữa. Hai thành phố này nay sạch, đẹp, không ùn tắc, nhiều xe điện, xe buýt, xe métro,..; Vỉa hè rộng rãi dành cho người đi bộ. Có mái to che nắng , che mưa cho người đi xe gắn máy điện ngừng chờ trước đèn đỏ nơi mỗi ngã tư , ngã năm.

    • Nguyen Hoang says:

     Vâng thưa Bác TV, tôi cũng mới đi thăm Thượng Hải và Bắc Kinh, ấn tượng nhất vẫn là 2 cái sân bay to đùng với các kiểu phục vụ ko giống ai, các Cán bộ nhà nước mắt mũi hầm hầm, coi khách du lịch nước ngoài như các đối tượng để hành hạ. các tiện nghi to lớn nhưng chẳng “tiện nghi”…. cảm giác công năng sử dụng thì lạnh lùng và hoang phí, mui Đại Hán và XHCN vẫn còn phảng phất đâu đây… dân chúng thì thô tục và thiếu văn hoá…. quả thật ‘tiền nhiều “do kiếm được bằng cách bán sức lao động rẻ mạt khi làm “công xưởng thế giới “của DCSTQ chưa chắc đã biến con người họ thành văn minh sau 1 đêm “ngủ dậy “hãi hùng với Đại nhảy vọt và Cách mạng Văn hoá. Sức hút của “quyền lực mềm “TQ còn rất yếu so với Mỹ và Tây âu. Trên máy bay khi về tới gần Bắc Kinh là ta biết ngay ai là Dân gốc Tàu Lục địa…Hẹn bác lần sắp toi ta gặp nhau ở Paris nha.

    • KTS Trần Thanh Van says:

     Tôi học ở Thượng Hải 5 năm, năm nào tôi cũng đến Hàng Châu vài lần, để đi vẽ mỹ thuật, đi thực tập hoặc đi chơi.

     Lần tới TQ gần đây nhất tôi cũng đến hai thành phố này và ở mỗi nơi mấy ngày.
     Thượng Hải thay đổi nhiều nhất là hai bên bờ sông Hoàng Phố, hệ thống đường trên cao xuyên dọc xuyên ngang chằng chịt, lại thêm cả đường ngầm vượt qua sông nữa… hiện đại hoành tráng hơn nhiều, nhưng tôi không thích, vì bộ mặt kiến trúc của của các khu Tô giới Anh, Tô giới Đức và Tô giới Pháp, với các khu phố Kiến trúc Châu Âu cổ đều không con nữa

     Hàng Châu cũng có nhiều thay đổi, nhưng tôi thất vọng nhất là nơi bán những đặc sản hàng làm bằng lụa tơ tằm.

     Ví dụ như cái ô bằng lụa mỏng tang, trong suốt, khung ô là một cái ống tre, được chẻ ra thành những cái nan, chuốt rất khéo, khi gấp ô lại thì chỉ thấy cái ông tre.
     Khi tôi dẫn thằng con trai và đứa cháu lại hỏi mua ô mang về làm quà tặng thì người ta đưa cho tôi xem mấy cái ô dởm.
     Tôi nhăn mặt nói:
     “Ô này không phải lụa tơ tằm”
     Thấy tôi nói tiếng Tầu quá chuẩn, người chủ cửa hàng vội vàng mở tủ lấy ô lụa thật từ trong tủ ra, rối rít xin lỗi, rằng “Chúng tôi phải cất riêng, vì đa số khách hàng chỉ ham rẻ, hơn nữa họ thích ô lụa ni lông rẻ bằng nửa tiền và dùng để đi mưa được”
     Tôi hỏi tiếp: “Sao? Trình độ khách du lịch thấp kém thế sa0?”
     Dạ không, mỗi ngày có hàng trăm khách nội địa, từ các tỉnh đến, họ ham rẻ, mua mỗi người mấy chiếc về làm quà, nhưng khách khó tính như bà không nhiều, chúng tôi phải cất riêng.

     Hàng ăn ở Hàng Châu cũng xuống cấp. tuy Hồ Tây thì vẫn đẹp
     Nơi đây khi xưa là hoàng cung của triều đình nhà Tống.
     Gần khu Mộ Nhác phi trước kia có một quán ăn kiểu cung đình.
     Thời Cách mạng văn hóa, nơi này đóng cửa
     Sau Cách mạng văn hóa, họ xây một nhà hàng to ở bên ngoài, sát bên đường, để phục vụ nhiều người, họ đặt tên là LẦU NGOẠI LẦU ( tức là Cung đình ở ngoài Cung đình ) Vào đó ăn thì thật đáng sợ hơn: Một con gà rất to, nhét đủ thứ vào đó, khâu lại, hầm dừ, bốn năm người khách xúm quanh, vừa ăn nhồm nhoàm vừa nói chuyện oang oang, nhoáng một cái, hết sạch.

     Không rõ bác TV và phu nhân đã được thưởng thức cảnh đó chưa

    • TranVan says:

     Họ ăn uống rất… tự nhiên :

    • TranVan says:

     Khu Pháp chiếm đóng khi xưa :

     Cũng còn lại khá nhiều kiến trúc Pháp, vườn kiểu Pháp còn y nguyên, thiên hạ đến đó nghỉ mát và ôm nhau “múa đôi”(khiêu vũ, VNCH)

    • TranVan says:

     Tây Hồ, Hàng Châu :

    • KTS Trần Thanh Van says:

     Nếu nói về cảnh sắc Tây Hồ thành phố Hàng Châu thì phải nhắc đến hình ảnh “Lá phong đỏ như mối tình rực lửa” mà nhà thơ Tế Hanh đã ca ngợi trong Bài thơ tình Hàng Châu của ông từ năm 1956

    • TranVan says:

     >Hẹn bác lần sắp toi ta gặp nhau ở Paris nha.

     Thưa Bác Nguyễn Hoàng, (Xin tâu Bệ Hạ?), nếu có dịp, ý ta gặp nhau thì kẻ hạ thần , thổ dân nơi đây, sẽ tháp tùng Bệ Hạ đi thăm Paris? 🙂

     Nếu có máy ảnh, tốt xấu gì cũng được, ta làm một chuyến “ngao du” chụp ảnh những nơi thường thường , ít du khách?

     Nếu biết chút ít tiếng Pháp thì tôi sẽ ới thêm ít người bản xứ !

    • TranVan says:

     Tôi thấy đông người, họ tuy ồn ào, nhưng không che lấn , rất thân thiện. Đường phố sạch, ngay trong những ngõ nhỏ cũng thế, chứ không bẩn. Đặc biệt là không có nạn bấm cỏi inh ỏi , hay vượt đèn … vàng, đèn đỏ.

     Mấy nhà ga xe lửa rất vĩ đại, và được tổ chức rất chu đáo. Xe lửa chạy rất nhanh và cũng sạch, tuy rằng vẫn còn thua bên Nhật Bản !

     Có lẽ tôi có đi bên cạnh “bùa hộ mạng”, ăn ké bà vợ của tôi ?

    • TranVan says:

     Railway station :

    • TranVan says:

     Ngõ nhỏ, Thượng Hải :

    • TranVan says:

     Tây Hồ, Hàng Châu :

     Tb : chắc để phân biệt với Hồ Tây của Hà Nội, nên các Cụ VN xưa gọi đấy là Tây Hồ?

    • TranVan says:

     Du khách , Hàng Châu :

    • TranVan says:

     Du khách TQ, theo đoàn, cũng như những đoàn du khách khác trên thế giới, tuy ồn ào hơn một tí, rồi qua nhanh, trả lại sự yên tĩnh khi mình biết và có thì giờ chờ đợi .

    • TranVan says:

     Du khách TQ tại Hàng Châu :

    • Nguyen Hoang says:

     Ôi thật cảm ơn Bác TV đã lột tả quá hay trong bức ảnh “Họ ăn uống rất… tự nhiên “vì tôi thấy rùng mình khi nghĩ tới ngày… Nhân loại gặp thảm hoạ khi những “thiên tài “này thống trị thế giới…. tôi còn thấy sợ hơn nữa là lỡ có ngày họ “tự nhiên “như vậy ở giữa Paris… liệu du khách các nước khác còn dám hẻo lánh nữa ko? các video về du khách TQ trên Youtube đang làm cả thế giới hết hồn vì Shock nặng.

    • TranVan says:

     Tô giới Pháp :

    • KTS Trần Thanh Van says:

     Cám ơn anh TV về những bức ảnh Khu Tô giới Pháp. Trước kia Lãnh sự VN ở đây nên chúng tôi hay đến
     May mắn khu này ở xa trung tâm nên người ta biết tận dụng khai thác thành du lịch
     Tô giới Anh ở ngay BẾN THƯỢNG HẢI thì bị phá nát diện mạo vì quá nhiều đương trên cao, trừ ra mỗi NAM KINH ĐÔNG LỘ là khu mua sắm mới thì còn nguyên.

    • TranVan says:

     Cũng nhờ Chị và cũng nhờ ghé vào đây mà thỉnh thoảng tôi gặp lại hay học thêm được những chữ hay của tiếng Việt :

     Thí dụ như gần đây với cụm từ “Tô giới”. Cũng gần 60 năm mới bắt gặp được hai chữ này . Nhìn thấy “Tô giới Pháp ” trong đoạn góp ý của Chị mà tôi đã giật mình, ngỡ ngàng, sao lại quên?

     Cũng phải nói thêm rằng tôi đã và đang ít có dịp dùng tiếng Việt trong đời sống hàng ngày.

    • TranVan says:

     Trong khu Tô giới Pháp này , tôi đã tò mò dẫn bà vợ đầm đến thăm căn nhà khi xưa của Cụ Mao. Nay vẫn còn giữ lại được gần như y nguyên. Khách viếng thăm Viện bảo tàng này nay không còn đông. Hôm đó chỉ có hai vợ chồng tôi, vào cửa xem miễn phí.

     Nhờ ghé thăm mà biết rằng con trai của Cụ Mao cũng phải đi lính và đã hy sinh nơi chiến trường Triều Tiên.

    • TranVan says:

     Cụ Mao và gia đình khi xưa:

     (Internet, tượng đặt tại Viện bảo tàng Cụ Mao, Thượng Hải)

    • KTS Trần Thanh Van says:

     Theo Hán Việt phiên âm thì TÔ có nghĩa là thuê, GIỚI có nghĩa là ranh giới.
     Tô giới Pháp là khu vực đất người Pháp thuê lại.
     Thượng Hải là thành phố của triều đình Nha Thanh, trước kia Anh Pháp Đức và Sa Hoàng… mỗi người thuê một ít, giải Phóng xong CHNDTH lấy lại tất cả.

     Riêng Nhà ông Mao là bịa đặt.
     Trước kia quê ông Mao ở Hồ Nam, một tỉnh bán sơn địa, ông ta có biết Thượng Hải ở đâu đâu. Tôi đã đến thăm nhà ông Mao, một phú ông miền núi, nhà tranh vách đất chuồng trại chăn nuối….Người con ông Mao đã hy sinh ở Triên Tiên là con bà đầu tiên, sinh ra và lớn lên tại Hồ Nam, đảm bảo anh ta chưa bao giờ đến ngôi nhà này.
     Nhưng bà Giang Thanh là một cô gái làm nghề “hát chèo” ở Thượng Hải, đi theo quân đội Bát Nhất rồi trở thành vợ thứ 4 của ông Mao.
     Muốn thể hiện mình là dân Thượng Hải văn minh, sau khi có nước CHNDTH, bà ta xí một cái nhà của người Pháp bỏ lại, để thỉnh thoảng “diễn kịch về thăm quê” thôi, chứ chắc chắn bà ta ở xó xỉnh nào đó thôi
     Lê Lịch sử ở Việt Nam trước kia là thuộc địa, người pháp cai trị toàn VN, ở đâu người Pháp cũng có quyền, mà không có khu Tô giới nào cả,
     Đại khái thế anh TV ạ

    • TM says:

     Khi thăm Thượng Hải tôi có đến nhà của Tôn Dật Tiên, chắc là nhà thật?

     Còn nhớ những du khách Hoa trong đoàn từ Mỹ xôn xao bàn tán về một loại cua rất ngon ở Thượng hải, bàn tán với nhau tìm cách nào để được thưởng thức, nhưng cuối cùng không thực hiện được.

     Lúc ấy là năm 1998 mà giá một con cua như thế là 20 USD. thế mà họ sẵn sàng chịu bỏ tiền ra để hưởng của giời!

    • hugo luu says:

     Trước kia hay đọc báo giấy ,tôi cứ nghĩ Mao Trạch Đông có một con trai duy nhất là Mao Ngạn Anh hy sinh nơi chiến trường Triều Tiên . Nhưng không phải,ông ta có đến 10 đứa con. :http://soha.vn/the-gioi/tiet-lo-ve-10-nguoi-con-cua-mao-trach-dong-20120723010113239.htm

    • TranVan says:

     The Great Helmsman Mao Zedong lived here in the latter half of 1924 with his second wife, Yang Kaihui, and their two children at the time, Anying and Anqing. The residence has old photos and newspaper clippings on display, but for many foreigners the real highlight is the building itself, a beautiful example of shíkùmén (stone-gate house) architecture. :

    • KTS Trần Thanh Van says:

     Hai tấm ảnh và thông tin người vợ thứ hai cùng hai người con ở đây từ năm 1924 là hoàn toàn bịa đặt.
     Hồi đó Lưu học sinh VN ở trường Đại học Đồng Tế có 72 người, cả Thượng Hải còn có trường ĐH Thủy Sản, ĐH Thương Nghiệp, ĐH Giao Thông….Tổng số lên đến 200 người, hiện tôi vẫn còn nhiều bạn học cũ đang ở Hà Nội.

     “The Great Helmsman Mao Zedong lived here in the latter half of 1924 with his second wife, Yang Kaihui, and their two children at the time, Anying and Anqing”.

     Tôi ở Thượng Hải từ tháng 9 năm 1961 đến tháng 8 năm 1966, khắp hang cùng ngõ hẻm nào ở Thượng Hải tôi đều đã từng đến, đặc biệt Tòa lãnh sự VN ở trong Khu Tô giới Pháp là nơi tôi rất hay đến, chưa bao giờ tôi nghe nói đến ngôi nhà cũ của ông Mao ở đây.
     Ngược lại, hè năm nào chúng tôi cũng được nhà trường chở ô tô đưa đi tham quan nhiều nơi xa và đã đến thăm quê hương Mao chủ tịch tại tỉnh Hồ Nam, tôi còn nhớ Ô tô to phải đỗ ở đầu xóm, chúng tôi phải đi trên đồi dốc hơn 200m và trước khi qua công, phải qua một cái bờ ao bằng đất, có một tấm biển gỗ đề bằng chữ Tầu rằng “Nơi bác Mao đã từng bơi lội lúc nhỏ”.
     Rất tiếc, ngày đó không có máy móc ghi hình như bây giờ để dẫn chứng
     Thượng Hải là quê bà Giang Thanh, nhưng bà ta chỉ xí phần được ngôi nhà này từ sau năm 1949, nhưng bà Giang Thanh là trùm của “bè lũ 4 tên” can tội phản đảng nên họ phải tránh không dám nhắc đến, nên đành nhét bà thứ hai vào.

    • TranVan says:

     Vậy là tôi lại bị … lừa : ông chưa vợ lẫn ông nhiều bà đều không rõ ràng? 🙂

    • TranVan says:

     Với hai bà bạn (già) này thì không có chuyện rắc rối, lôi thôi, hay bị lừa, vì quen nhau cũng đã khá lâu :

    • TranVan says:

     Căn nhà tại Thượng Hải là nơi đã nhóm họp để thành lập đảng CS TQ:

     2.1- Emplacement du premier congrès du Parti communiste chinois
     Au 76 de la Xingye Lu, petite rue près du parc Fuxing, se trouve une maison en brique grise magnifiquement restaurée ; en juillet 1921, le Parti communiste chinois y fut officiellement fondé et y a tenu son premier Congrès.

     Ông Mao , hồi đó, chưa là lãnh tụ, chỉ là đại diện tỉnh Hồ Nam , trú ngụ tại đó với bà vợ và hai người con.

    • TM says:

     Wikipedia có kể lại về cuộc đời bà Yang Kaihui, vợ thứ 2 của Mao. Bà lấy Mao năm 1920, năm 1924 có đến ở tại Thượng Hải cùng Mao cho đến năm 1925.

     Bà có hai người con trai với Mao là Anying và Anqing, một người sau này chết tại Triều tiên.

     Năm 1927 thì Mao bỏ bà Yang và năm 1928 thì lấy bà vợ thứ 3. Năm 1930 bà Yang bị Quốc dân đảng bắt, buộc phải tố cáo Mao nhưng bà không chịu, nên bị xử bắn trước mặt con.

     Căn nhà chị TV đến viếng tại Hồ Nam có thể là nơi chôn nhau cắt rốn của Mao. Trong cuộc đời lưu lạc của ông, chắc chắn là có rất nhiều nhà khác, như nhà tại Thượng Hải mà bác TV viếng, cùng những hang động thuộc loại Hang Pắc Pó. Tất cả đều có thể dựng thành bảo tàng mini ngày nay. 🙂

    • TM says:

     Nguồn và hình ảnh bà Yang Kaihui:

     https://en.wikipedia.org/wiki/Yang_Kaihui

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Thế là rõ.
     Nhà này là nơi thành lập ĐCS và là nơi cơ quan CS hoạt động bí mật., ông Mao và vợ có trú ngụ ở đó một thời gia, không phải nhà của ông Mao
     ( anh Kua ơi, tôi vừa bị chặn )

 3. krok says:

  Nguyễn Văn Bao

  Tiền thuế
  Nhiều ng phản đối việc nhà nước tăng thuế xăng để bảo vệ môi trường.
  Tôi nghĩ rằng phản đối là sai.
  Mà đóng thuế chả liên quan gì đến yêu nước.
  Nhà nước cần tiền để chi tiêu.
  Tiền đó có được do thu thuế và bán tài nguyên.
  Khi thiếu tiền thì nhà nước đi vay. Vay không đủ thì tăng thuế. Chẳng có gì phải bàn.
  Sau này nhân dân sẽ còn phải đóng thuế nước, thuế không khí…
  Ko thì lấy đâu ra nước sạch, khí sạch để uống, để thở?
  Xăng đắt thì đi bộ. Cho khoẻ.

  • TM says:

   Môi trường ở VN rất cần bảo vệ và thậm chí giải cứu.

   Vấn đề là:

   1. Tại sao giá xăng tại VN lại cao hơn nhiều nước khác, trong khi tiền lưong tại VN bèo hơn nhiều? Giá xăng tại VN cao gần gấp đôi Mã lai, cao hơn Indonesia và Mỹ. Không biết nhiều về Indonesia, nhưng tại Mã lai và Mỹ hệ thống đường xá tốt hơn và không khí sạch hơn. (Tuy nhiên giá xăng tại Lào và Camp cao hơn VN).

   http://www.globalpetrolprices.com/gasoline_prices/

   2. Nghĩ đến tài sản vào tay quan bé quan to, rồi nghĩ đến thuế xăng tăng lên để bảo vệ mội trường thì thấy tội cho dân nghèo VN.

   3. Xăng đắt thì đi bộ cho khoẻ: bác krok ngồi ngoài bàn vào thật là đơn giản.

   • krok says:

    Bác TM thật thà quá hi hi.

    • TM says:

     À ra vậy!

     Never take anything at face value! Học hoài không thuộc. 🙂

    • TranVan says:

     Săng tại Vn đã đắt lại hay lên lên xuống xuống, lên nhiều hơn xuống.

     Ấy là chưa kể đến pha thêm chất lạ và bơm…..thiếu , tha hồ thả khói bay, mùi đặc trưng và ô nhiễm !

   • Nguyen An says:

    Nghịch lý là khi cần tăng giá xăng thì doanh nghiệp kêu lỗ, nhưng khi cuối năm báo cáo thì lại lãi để có thành tích và trả lương thưởng nhiều.

 4. CD@ says:

  – xin phép GTV, cmt chuyên này, không dừng ở “xăng”, mà ở cái lớn hơn “xăng” rất nhiểu :
  + ra mắt buổi đầu tiên, với chiếc áo xanh TNXP, ô. bi thơ mới của SG nói :
  “Bản thân lãnh đạo thành phố cũng sẽ quyết liệt hơn nữa, thanh niên thành phố cũng phải phát huy mạnh mẽ tiếng nói và hành động của mình. Ở đâu có thanh niên, ở đó có “cảm biến” xã hội. Trong xã hội thông minh, mỗi người dân là một “cảm biến” xã hội, thực hiện việc giám sát và phản ánh về hệ thống chính quyền”.
  —————-
  -đương nhiên, hơn 80 thính giả, chỉ dám tiếp nhận như “cảm biến-sensor”! Vậy xin thưa, GSTS Nhân, có 1 phút nào ô.nghĩ tới : hầu hết các “cảm biến” xã hội đểu “Good”, nhưng, đường truyền bị “đứt” ( cá mập cắn?!), hoặc máy chủ bị “lỗi” hay phản hồi theo những “lập trình” hết sức “đúng qui trình”..?! Chuyện “tăng thuế môi trường xăng cũng chỉ là một trong muôn vàn thí dụ đang diễn ra hàng phút, hàng giờ, hàng ngày, ngày này qua tháng khác…trên dải đất chữ S này thôi..!
  cảm ơn GTV và chủ blog cho hiện !
  com sỹ là một kẻ sắp mặc áo….Quan !

  • Nguyen An says:

   Bác Người Tốt có phải con người hành động hay không trong môi trường đô thị kinh tế năng động nhất Việt nam, phải chờ mấy năm nữa mới biết kết quả.

 5. KTS Trần Thanh Van says:

  Entry nội dung hấp dẫn, hình ảnh thì đẹp, muốn Còm vài câu nhưng nghĩ mãi không ra?
  Có chiếc xe bán tải hiệu NISAN thì bán đi lấy tiền đong gạo mất rồi, xăng lên giá hạ giá lão chẳng quan tầm.
  Còm lung tung nhỡ phạm húy bị Tổng Kua cho cú phạt Xì – pam thì chết.
  Bèn bịt mũi giả giọng đàn ông hỏi ý kiến người đẹp Lý Nhã Kỳ.

  Ngồi trong chiếc xe Rolls – Royce giá 4o tỷ, em bẽn lẽn nói: Em chẳng thèm quan tâm xăng lên giá hay xăng hạ giá.
  Em chỉ quan tâm anh Kua “đẹp rai” thôi
  Rất mong có lần gặp lại.
  Xi – iu- ơ – ghên

 6. Dove says:

  Sau khi TTg Nguyễn Xuân Phúc lập hội nghị Diên Hồng doanh nghiệp và tuyên bố VN bừng sáng là nhờ vào các vị, thì bàn đến công dân tính là vừa.

  Tại sao?

  Là bởi vì nếu doanh nghiệp mà ko có công dân tính thì họ chỉ chú trọng đến lợi ích doanh nghiệp còn VN tàn lụi chỉ là hậu quả ko mong đợi bên rìa, Formosa và bauxit là 2 ví dụ..

  Vấn đề thực ra khá phức tạp vì ở VN, ngoài công dân tính còn phải kể đến đảng tính. Trong những trường hơp, khi mà đảng tính át công dân tính và đi ngược lại lợi ích doanh` nghiệp thì hậu quả tai hại lắm, Vinashin, Vinalines, Vina…là ví dụ.

  Rất đáng tiếc là trong tổng kết đổi mới, do thời gian eo hẹp nên các GS TS của Hội đồng lý luận TW đa ko xem xét tấu đáo những trường hợp nổi cộm, khi mà đảng tính lấn át công dân tính và đi ngược lại lợi ích doanh nghiệp để khuyến nghị cơ chế chính sách khả thi. Bởi vậy khi nghe tuyên bố của TTg Nguyễn Xuân Phúc và ra nghị định kìm chế thanh tra thì Dove có cảm giác đó là tuyên bố treo và ứng phó tình thế, có nghĩa là ko có cơ sở lý luận và pháp lý rõ rằng. Nghe thì sướng nhưng làm thì còn oải lắm.

  Vậy với mục đích làm cho VN bừng sáng và vươn ra toàn cầu thì GÓC NHÌN CÔNG DÂN , liệu có dám góp phần điều chỉnh thiếu sót của các GS TS ko?

  Nếu dám thì Dove tỉnh ngáo, gác còm và yên tâm về vườn chăn lợn. Cuối năm biếu MC một cây giò thủ nhà làm.

 7. hugo luu says:

  Xem trên mạng giá xăng dầu VN có 2 mức giá cho hai vùng ,vùng 1 và vùng 2 chênh nhau không đáng kể.
  Bên Tiệp giá xăng dầu trong một thành phố cũng chênh nhau 1 đến 2 giá tùy địa điểm,tùy hãng.
  Giá xăng dầu thành phố với với nông thôn chênh lệch 2-4 giá là thường.
  Không rõ giá xăng dầu bên Mỹ thế nào ?

 8. hugo luu says:

  Nhạc chế :Xăng tăng giá ,phóng tác theo nhạc phẩm :Mây lang thang
  —-
  …Xăng ,sao còn tăng mãi, tăng không ngừng tăng
  Sao còn tăng nữa đến khi nào đây
  Tám nghìn một lít có ít gì đâu
  Hay bộ tài chính ăn dầy là đây
  Ăn nhiều như thế cắn luôn vào tay
  Xăng của thế giới xuống ta lại tăng
  Người dân đã …khốn khổ nhiều cũng vì xăng
  Xin đừng tăng nữa cho dân được yên
  Ông bộ tài chính luyên thuyên như thằng điên
  Còn đòi tăng nữa dân cho ông nằm yên…

  • TranVan says:

   Khẩu hiệu… mới :
   – Nước sạch dẫn đến tận nhà nhà… bằng ống gang dẻo (không sạch) !

   TB : chỉ cần thỉnh thoảng “bạn ta” để ít phóng xạ nơi một vài ống gang là VN sẽ tuyệt tự, không biết nguồn gốc từ đâu !

   • hugo luu says:

    Cụ TranVan nói đến đường ống sông Đà ?
    http://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/ho-so-vu-an/khoi-to-nguyen-pho-chu-tich-ubnd-tp-ha-noi-phi-thai-binh-374210.html.
    Nhân vật Phí Thái Bình với tôi có ân oán từ thời 198x , chính tôi đã bị y gạt khỏi danh đi Tiệp trước lúc ra sân bay (do y ăn đút lót 3 cây vàng của người khác). Sau đó ông bố tôi chất vấn ông Vũ Khoa cấp trên của PTB , 2 tháng sau tôi mới tiếp tục lên đường không mất xu nào ,không bị gây khó dễ nhờ uy tín của bố tôi dưới xí nghiệp quá lớn.
    Phải nói PTB ăn rất” bẩn”
    Anh bạn tôi có anh trai chơi thân với PTB,một lần về phép năm 199x anh bạn tôi nhà ở vùng sâu vùng xa,trước lúc ra sân bay sang bên này có nhờ y cầm hộ 2000$,lúc vợ anh về HN đến lấy thì y bảo không có,sau anh bạn tôi phải nhờ ông anh đòi hộ y mới chịu trả.
    Vụ này mà tống được y vào ngục thì hay quá !

    • TranVan says:

     Hồi xưa tôi cũng có một lần cho một người bạn mượn 2000 quan, gần một tháng lương KS mới ra trường chứ đâu phải là ít.

     Anh ta mượn tiền để làm đám cưới. Lúc cần tiền , đến đòi thì bà vợ lắc đầu em chả biết , chối như V. , anh ấy giầu lắm đâu có cần mượn tiền ai!

     Tôi về bên nhà , đến gặp ông bố của anh ta. Ông bố nghe xong cũng chối giống cô con dâu , còn bồi thêm :
     – Nó mới mua một đồng hồ Thụy Sĩ , loại siêu mỏng thì cần chi phải đi mượn tiền.

     Tôi đành phải đưa ra tờ thư khất nợ, có ngày tháng và chữ ký cùa ông con nhà “giầu” . Bác và cháu ngồi yên bên nhau , không nói một lời, cũng đến 10 phút sau tôi mới ra về…. tay không.

     Ít lâu sau trở lại Paris tôi gặp ông em , ông ta biết chuyện , đã đề nghị… trả dần, mỗi tháng một ít. Tháng có, tháng không. Nhưng rốt cuộc cũng đã trả đủ. Khi xưa tôi là thầy giáo dậy tại nhà , kèm hai ông ấy và đã lo liệu giấy tờ , nơi ăn , chốn ở cho hai ông con nhà giầu đi Tây du học , sau tôi hai năm.

     Chắc nhờ vậy mà ông thầy đã thu lại vốn? Chậm còn hơn không ! 🙂

     Đã đưa tiền hay cho mượn thì không bao giờ nên hy vọng sẽ được trả lại…hay trả lại đúng hẹn.

    • hugo luu says:

     Những kẻ khốn khổ vay nợ rồi “bùng” ngoài xã hội thì nhiều.
     Đạo mạo ,tham nhũng tiền tỉ, còn định bùng chút tiền còm của đàn em như PTB tôi thấy lần đầu.
     TB: PTB từng là một trong số ít thành phần tinh hoa được cử đi học chính trị cao cấp tại Liên xô, hồi cty tôi tham thi công nhà máy nhiệt điện Phả Lại ,ông ta xuống kỷ luật ,cách chức một đội trưởng ,lúc đó y còn trẻ ,phong độ ,rất trí thức tôi rất ngưỡng mộ như Lưu Bang lần đầu nhìn thấy Tần Thủy Hoàng 😀 .nhưng từ sau vụ y gạt tôi ra khỏi danh sách đi Tiệp ,thần tượng của tôi sụp đổ,quả nhiên theo năm tháng lòng tham của y quả là vô hạn ….có thể y thoát ngồi tù nhưng không thể ung dung ngồi hưởng những đồng tiền bẩn thỉu kiếm được.

    • TranVan says:

     Tiền họ kiếm được bằng cách này hay cách khác, cách nào cũng đáng bị treo cổ , họ không dùng hết cho họ mà đưa cho con, cho cháu họ, cháu ruột , hay cháu chân dài.

     Thường thường họ đã thủ kỹ,đã để một phần(lớn hay nhỏ?) ở ngoài nước VN.

     Con cháu họ vừa đi du học vừa đi giữ nhà, giữ tiền.

     Thỉnh thoảng họ sang đây thăm con thăm cháu, tiện thể sang Thụy Sĩ để mua sắm. Chuyện này đã có từ lâu chứ không phải mới đây đâu.

     “Hy sinh đời bố , cũng cố đời con” mấy con sâu , con nào cũng thế cả !

    • Nguyen An says:

     Ống gang dẻo mà bác Tran Van nói đến là ở TP HCM.

 9. TungDao says:

  Làm truyền hình khó hơn viết một bài báo. Rất khó.
  Thông thường để làm MC truyền hình phải được đào tạo. Anh Cua quá tự tin vào năng lực của mình. MC là người dẫn trò nhưng không đơn giản như MC đám cưới mà phải theo một kịch bản, có đạo diễn và diễn viên.
  Rất vui khi Hiệu MInh có thêm một trang TV. Loại hình anh Cua chọn là Live streaming có tính tương tác rất cao đòi hỏi phải có kịch bản và MC phải thật sự thông minh, linh hoạt khi vấn đề, sự kiện đụng chạm đến lợi ích nhà nước.
  Không biết kênh GTV của anh Cua đã đăng ký với Sở Thông tin TT Hà Nội chưa?. Nếu chưa là vi phạm pháp luật.
  Vấn đề hôm nay của xã hội chúng ta là nói thẳng vấn đề và tính thực chất của vấn đề. Rất mong kênh TV của anh Cua thành công, góp thêm tiếng nói tích cực từ xã hội đến các cơ quan quản lý nhà nước vì một xã hội công bằng và dân chủ.

  • TungDao says:

   TD xin góp ý về kỹ thuật truyền hình mà anh Cua đang làm:
   1/Không gian: Cam tổng nên điều chỉnh tiêu cự để có khung hình rộng hơn. Với mục tiêu tọa đàm anh Cua nên ngồi giữa. Nên sử dụng bàn tròn, vuông, chữ nhật. Ngồi như anh Cua hiện nay chỉ khi đối thoại.
   2/Bố cục khung hình nên dành riêng cho Cam tổng. Cam 2, Cam 3 lấy khung hình riêng cho từng nhân vật.
   3/Ánh Sáng: Anh sáng hiện nay tương đối ổn nhưng cần dịch chuyển ra phía trước một tý. Cần có đèn cho phông sau.
   4/MC Cua: Anh nên nhìn thẳng vào ống kính và nói chuyện trực tiếp với nó với các biểu cảm để nêu bậc chủ đề đang tọa đàm.

   Xin lỗi anh vì TD múa rìu qua mắt thợ nhưng theo TD, GTV cần điều chỉnh thêm như trên vì hiệu ứng của chương trình.

   • Hiệu Minh says:

    Nhóm này rất nghèo không có tiền nên họ tạo được một “trường quay” đơn giản là quá giỏi rồi. Làm như thế rồi hoàn thiện thêm. Tôi giúp họ làm MC là cũng học như viết blog thôi, không bắt đầu thì ko biết mình có làm được không.

    Những góp ý của anh TD rất chuẩn và nhóm này chắc đọc blog sẽ hoàn thiện dần.

  • Hiệu Minh says:

   Đây là facebook mà live stream chỉ là phương tiện như mọi công cụ khác như smartphone, chỉ có điều có studio đơn giản. Dùng FB thì không phải đăng ký.

   Không phải GTV là của HM blog mà của nhóm Góc nhìn báo chí và công dân như tôi viết trong bài.

 10. Nguyen An says:

  Good job.
  Chúc mừng bác Tổng nhiều may mắn và thành công trên cương vị mới.

 11. hugo luu says:

  Không nhìn hình chỉ nghe nói ,không ai nghĩ là giọng dẫn của MC U70.
  Video nét ,nhưng chậm khó xem (hay mạng chỗ tôi yếu)
  Gương mặt MC biểu cảm hơn tí nữa thì tốt.
  Lần đầu làm MC trên truyền thông mà không khớp là ổn rồi.
  Giờ mà cho tôi làm MC như bác Cua ,có lẽ cứng họng không “lói” được ấy chứ 😛

  • hugo luu says:

   ĐÍNH CHÍNH : XEM HÌNH VÀ NGHE GIỌNG NÓI KHÔNG AI BẢO BÁC CUA LÀ U70 !

 12. Dove says:

  Chúc mưng anh Cua, Do có niềm đam mê từ thời trẻ nên về hưu ở WB lại thăng tiến tốt trong truyền thông.

  Nom anh trẻ trung quá. Bởi vậy mong sao “góc nhìn của công dân” sau khi bị khúc xạ qua MC Cua ko bị diễn biến rồi chuyển hóa thành Góc nhìn TV.

 13. Nguyen Van says:

  Con cáo đang định cắn đuôi của mình , nó không biết rằng sau khi ngoạm được một túm lông thì sẽ để lại một vết thương , mà vết thương này sẽ làm nó mất nhiều sức

 14. krok says:

  Chúc mừng cụ Cua nhà mềnh có vai trò mới, trông trẻ, phong độ, đối với lần đầu làm MC trên TV là quá được, và sẽ tốt hơn những lần tới.
  Tôi thấy chương trình này rất hay và bổ ích.
  Nếu cụ có thể biên tập gọn hơn về thời gian thì những người bận bịu dễ theo dõi hơn.

 15. TranVan says:

  GTV = Gouvernment TeleVision ? 🙂

 16. CD@ says:

  – có một việc cần phải làm cho rõ, và sẽ do CP quyết định :
  trước kia ( từ những năm 80), phí bảo tri cầu đường được thu qua giá bán 1lit nhiên liệu, sau đó hòa chung vào ngân sách, ròi cấp lại cho ngành GT. Sau rất nhiều năm, việc đã được bàn thảo, cân nhắc,và CP QĐ thành lập “Quĩ bảo trì đường bộ”, có tổ chức bộ máy và những qui định chi tiết trong triên khai. Vậy thu phí Môi Trường, nhưng theo Bộ Tài chính ( qua ô.Vụ trường vụ chính sách thuế), phí môi trường “hòa chung vào ngân sách”, và không nhất thiết chỉ chi cho Mội trường…V/đ đặt ra là : Như vậy có hợp lý và có đúng không? câu trả lời sẽ không đến trong thời gian ngắn, mà chắc chắn sẽ phải “chờ đợi”…Nhưng có nên kiến nghị CP cần đặt ra v/đ này và giải đáp, đi đến QĐ dứt khoát . (xin nói thêm : bản thân người viết cmt đã từng làm việc với cụ c/s thuế, và hiểu rằng :”ăn cây nào rào cây ấy”, là tham mưu, vụ c/s thuế phải tham mưu những điều có lợi nhát cho công việc của vụ mình và của bộ TC.)

 17. CD@ says:

  – chưa bàn tới nôi dung, chỉ xin “góp ý” với Mc. Cua : có lẽ anh nên có cuộc gâp “nội bộ” với 1 vài Mc. của VTV ( như chị Tạ bích Loan..), để các vị “tiên nhiệm” này trao đổi góp ý thêm cho anh ở cương vị Mc. Còn khi về cạnh hồ Tây, trong mái âm của mình, anh nên nhờ tới “cố vấn Gương”…hy vọng rằng, những lần sau, sẽ thấy Mc.Cua ngày càng “better”.
  – Xin chào ô.Bùi danh Liên, CT hiệp hội VT HN. anh em trong nghề VT đánh giá ông là người “mạnh miệng” trước nhiểu việc liên quan tới vận tải ô tô…Một câu hỏi đặt ra : tại sao mới chỉ có hội VT HN lên tiếng, còn 62 hội các tình thành còn lại, và hội VTOT TW đâu mất rùi ?

 18. CD@ says:

  – Pháp quốc có TGV, lai thêm tổng thống 39 tuổi, mong GTV vói Mc Cua sẽ “dần dần”…như TGV !

 19. Tuan_Freeter says:

  Tem GTV

%d bloggers like this: