VOA: Trump có thực sự coi Việt Nam là đối tác quan trọng?

TT Trump và TT Phúc. Ảnh: VOA

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ là nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên tới Mỹ kể từ khi tổng thống Donald Trump lên nhậm chức. Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Việt sẽ bàn thảo các phương thức để tăng cường quan hệ song phương và làm sâu sắc thêm sự hợp tác trong khu vực.

Trong thông báo về chuyến thăm của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Toà Bạch Ốc gọi Việt Nam “là một trong những đối tác quan trọng của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á.” Theo các nhà phân tích, Thủ tướng Phúc sẽ phải chứng minh được điều này trong chuyến công du Mỹ tuần tới.

Thủ tướng Phúc sẽ là nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên tới Nhà Trắng kể từ khi tổng thống Donald Trump lên nắm quyền vào tháng 1 vừa qua. Chi tiết này có thể gây ngạc nhiên nhưng giới quan sát và các nhà phân tích cho rằng đây là nhờ các nhà lãnh đạo Việt Nam đã chủ động đánh tiếng bày tỏ mong muốn kết nối với tân chính quyền Mỹ, bất chấp châu Á không mấy được chú ý trong chính sách đối ngoại của tổng thống Trump.

Hai nước cựu thù đã trở thành đối tác chiến lược trong bối cảnh vai trò của Việt Nam trở nên quan trọng hơn trong chính sách xoay trục sang châu Á của chính phủ Tổng thống Obama, trong khi Trung Quốc ngày càng bành trướng và phô trương sức mạnh trên biển Đông.

Khi ông Trump lên nắm quyền, châu Á ít khi được nhắc đến trong chính sách đối ngoại của chính quyền mới sau khi ông Trump gạt sang bên chính sách tái cân bằng lực lượng sang châu Á của Tổng thống tiền nhiệm, đồng thời rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, và có dấu hiệu cho thấy Washington không mấy thiết tha với các vấn đề biển Đông.

Việt Nam và các đồng minh của Mỹ trong khu vực bày tỏ lo lắng, không rõ chỗ đứng của mình trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump.

Các nhà phân tích nói mặc dù ông Trump còn “đang tìm hiểu về Việt Nam” nhưng các nhà chiến lược của Mỹ và phụ tá Tổng thống nhận thức rõ rằng Mỹ và Việt Nam chia sẻ những lợi ích chung và cần đến nhau.

Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng thuộc Đại học George Mason ở Washington nhận định Việt Nam là “một con bài quan trọng trong cấu trúc an ninh đa phương trong khu vực” của Mỹ, nhất là trong bối cảnh Philippines dưới quyền Tổng thống Rodrigo Duterte “tìm cánh lánh xa Mỹ và xích lại gần hơn với Trung Quốc”, tuy nhiên ông Trump cần được thuyết phục về tầm quan trọng của Việt Nam.

“​Các phụ tá của ông Trump có thuyết phụ được ông ý coi Việt Nam là đối tác quan trọng hay không,” ông Hùng nhận định. “Còn ông Phúc có thể giải thích cho ông Trump hoặc đưa ra những quyền lợi gì để cho thấy rằng việc coi Việt Nam là một đối tác quan trọng là phù hợp với quyền lợi của Mỹ cả về phương diện chiến lược và phương diện kinh tế.”

Theo phân tích của giáo sư Carl Thayer thuộc Đại học New South Wales ở Úc​để đảm bảo là đối tác quan trọng của Mỹ “Việt Nam phải tham gia danh sách các đối tác với tinh thần xây dựng của Mỹ, trong đó Singapore là đối tác số 1. Nhưng Việt Nam hiện nay có lẽ gần với Hoa Kỳ hơn so với 2 đồng minh có hiệp ước với Mỹ, là Thái Lan và Philippines. Dưới thời của Thủ tướng Phúc, Việt Nam sẽ hợp tác với chính quyền của ông Trump trong mọi vấn đề ở Đông Nam Á . Hà nội không chỉ trích chính phủ Mỹ một cách công khai như Philippines. Nhưng Việt Nam cần duy trì một thế cân bằng. Lo lắng lớn nhất của Việt Nam là nếu Mỹ và Trung Quốc trở nên quá gần gũi và gạt sang bên những lợi ích của Việt Nam.”

Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, cũng là chuyên viên cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington (CSIS), nói Mỹ cần đến Việt Nam nếu muốn củng cố sự hiện diện trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Vai trò của Việt Nam đã trở nên quan trọng trong chiến lược xoay trục hướng về châu Á của Mỹ dưới thời tổng thống Barack Obama. Nhưng chính quyền mới dưới thời TT Trump đang đánh đi những tín hiệu không rõ ràng về vai trò của khu vực này.

Một bài viết đăng tờ The Diplomat, phân tích chuyến đi thăm Việt Nam của tổng thống Barack Obama vào cuối tháng 5/2016, nói: “thực tế cho thấy Việt Nam đang trở nên quan trọng hơn trong chiến lược nhằm kiềm hãm Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng trong khu vực.”

Tuy nhiên giáo sư Hùng cho rằng “ông Trump lên đã làm người ta nghi ngờ về sự tiến hành của (chính sách này)” và trong chuyến thăm sắp tới, ông Phúc “ngoài việc thắt nhịp cầu liên lạc với các phụ tá của ông Trump” sẽ phải thuyết phục được tổng thống Trump về vai trò quan trọng của Việt Nam trong khu vực.

“​Ông Trump thích ngoại giao cá nhân,” theo nhận định của giáo sư Hùng. “Ông ấy hành động theo cảm tính nhiều lắm. Vấn đề là liệu ông Phúc có đặt một cái tương cá nhân nào quan tốt đẹp với ông Trump hay không thì nó sẽ thành công rất nhiều.”

Người ta cũng hy vọng chuyến đi Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ giúp Đông Nam Á tìm ra giải đáp về vai trò tương lai của Hoa Kỳ trong việc giúp khu vực đối phó với chính sách bành trướng của Trung Quốc trong khu vực. Giới truyền thông trong cho rằng các tuyên bố về hàng hải trong các vùng biển tranh chấp có nhiều khả năng nằm trong nghị trình thảo luận trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Việt Nam và Tổng thống Mỹ vào ngày 31/5.

Theo thông cáo của Nhà Trắng hôm 23/5, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Việt sẽ bàn thảo các phương thức để tăng cường quan hệ song phương và làm sâu sắc thêm sự hợp tác trong khu vực.

Theo VOA

PS. HM Blog: Nếu vụ Đồng Tâm không được tháo ngòi nổ một cách hòa bình thì khó có chuyến đi này.

http://hieuminh.org/2017/04/22/tong-thong-trump-thao-ngoi-no-o-dong-tam/

119 Responses to VOA: Trump có thực sự coi Việt Nam là đối tác quan trọng?

 1. CD@ says:

  – chở đợi tiết mục “đinh”, M xin nói cái này, mà Media cấp phép phản ảnh, rùi ban QLDA đg sắt trên cao CL-HĐ “trả nhơi”, vụ Đường ray tầu chưa chạy đã “rỉ sét: Nhận thấy đg ray rỉ sét là đúng thực tê, nhưng điều ấy “bình thường”, không nguy hại gì, dư luận cũng như BQLDA chưa đi vào cái “đinh” của v/đ là : Ray có 3 loại : nặng ; 30kg/m, 43kg/m và 72kg/m. Loại ray ở CL-HĐ là loại 43kg/m, đây là loại ray bằng thép Mn ( vì nấm ray tiếp xúc trực tiếp vành bánh sắt của tầu, phải chống mài mòn tốt).Cau chuyện là phải kiêm tra toàn bô khoảng 60 km đường ray này, chứng nhân thì nghiêm xuất xưởng có đúng hợp đồng chủng loạivà thành phẩn thép hợp kim Mn do TVTK qui định không? còn chuyên do thời tiết “nắng nóng ẩm nhiệt đới”, thì rỉ sét bề mặt là “chuyên nhỏ” ( ĐS bắc-nam, chạy dọc ven biên miên trung, hơi muối từ biển, từ hơn 100 năm nay..vẫn chạy tốt đấy thôi..?!)
  P.S. -chính do ray cỏ loại khác nhau, nên mới có chyện ĐS bắc-nam, nơi chịu d9uo5c 3T/m,nơi 4-5T/m, nơi 7T/m như ô. bt BGTVT nói với QH.
  – chiếu dài ray CL-HĐ = 4×13 + 2X1,7 + khoàng 5k ray phụ trờ, chuyển làn.
  – bác KTS TTV đùng “bi quan” nữa, ĐS VN sẽ có 1 đoan sắp sang học tập kinh nghiêm ĐSTQ rùi, lo gì bác ui, bài báo viết về nhà thầu TQ, chậm tiên độ “vô tình-cố ý” không chỉ là chuyên thực hiên thầu, mà còn là…( không viết nữa, vì bài này bị “cut” rồi !).

 2. CD@ says:

  – xin có 2 chuyện kể :
  1/ thời xưa, anh em lưu h/s họp thường kỳ ở sứ quán, chuyện trò rôm rả quanh đề tài “lầu xanh, nàng kiều”…bỗng bi thư phụ trách văn hóa ĐSQ xuất hiên, mọi người im bặt, bí thư hỏi : “các cậu vừa nói chuyên gì thê”, một anh rón rén thưa ; chúng em nói chuyên về Nguyên Du và nàng Kiều…bí thư măt đỏ phừng phừng quát : “nguyên du là thằng nào, con kiều là đứa nào”, làm ngay quyết định đuổi về nước..! 😦
  2/ thời nay, bài tiến quân ca, cả nước hát rầm rầm, băng đĩa vang vang khi ngọn cờ tung bay trước gió… Một bữa đi Karaoke, đến đoạn cao trào “cao cao bên cửa số- có 2 người hôn nhau..”, 1 đ/l lãnh đạo quay sang hoi nhân viên : này, bài hát này ( nụ hôn bên cửa sổ) đã cấp phép chưa? , nhân viên trả lời : dạ, để em về tra trong website cấp phép…lãnh đạo “cao hứng khoát tay’ ; cấp phép cả bài “tiên quân ca” luôn một thể nhé…nhân viên thưa : dạ, em ghi nhớ…!
  và sau đó, trong căn nhà của cục nghệ thuật biểu diễn tọa lạc trên đường Nguyễn thái Học HN, diễn ra buổi “liên hoa chia tay lưu luyến” vị lãnh đạo nọ..!

 3. vn says:

  Ui chu choa, quà tặng chủ nhà mà sao sai sót thê này ? Cờ Mỹ có 4 sọc ngắn, 3 sọc dài. VN mình chế ngược lại, 4 dài, 3 ngắn.
  Làm ăn kiểu này là đúng “qui trình” ?
  Hy vọng báo chí Mỹ khg soi kỹ !
  Em khg copy hình cờ Mỹ và hình quà tặng đèn hoa kỳ (ngày trước miền nam gọi là đèn măng chôn) được, các bác cảm phiền thăm cụ gúc gồ sẽ thấy nha.

  • vn says:

   Sữa sai ạ : đèn măng xông (khg phải măng chôn)…

  • TM says:

   Chà, bác vn soi kỹ quá. Tôi cũng không để ý. Bể học mênh mông!

   Thanks.

  • HD says:

   Ngoài Bắc đèn măng xông là loại đèn khác cơ cụ ạ:

   Link: https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%C3%A8n_m%C4%83ng-s%C3%B4ng

  • TM says:

   Trong Nam cũng vậy. Đèn măng xông là đèn trong hình của HD, (tiếng Pháp: Manchon à incandescence).

   Đèn mang sang tặng Trump là đèn dầu, chỉ cháy bằng dầu lửa, và không tỏa sáng như đèn măng xông.

  • A. Phong says:

   Theo chứng minh (Lyon, 2/2009) của ông Nguyễn Dư thì đèn Hoa Kỳ do hiệu Hoa Kỳ phố Jules Ferry (Hàng Trống ngày nay) sản xuất. Dân Hà Nội gọi đèn của hiệu Hoa Kỳ là đèn Hoa Kỳ.

   “Kết hợp các đoạn viết của Dumoutier và Oger, kèm thêm tranh minh hoạ, chúng ta rút ra được vài kết luận :

   – Đầu thế kỉ 20 thợ Việt Nam đã làm được đèn sắt tây, thắp bằng dầu tây. Sắt và dầu là của Pháp.

   – Hiệu Hoa Kỳ phố Jules Ferry (Hàng Trống ngày nay) làm đồ khảm sà cừ và bán đèn sắt tây. Dân Hà Nội gọi đèn của hiệu Hoa Kỳ là đèn Hoa Kỳ.

   – Hãng dầu của Pháp (đầu thế kỉ 20) và của Mỹ (khoảng 1930) mua đèn Hoa Kỳ tặng khách hàng mua dầu. Thương hiệu Hoa Kỳ bị hiểu lầm thành tên gọi nước Mỹ.

   Rốt cuộc, đèn Hoa Kỳ là đèn Việt Nam, làm bằng sắt Pháp, được hãng dầu Mỹ mua tặng khách hàng Hà Nội. Lí lịch rất… trong sáng ! ”

   ( http://chimviet.free.fr/quehuong/nguyendu/nddg100.htm )

   • A. Phong says:

    “Thông tin về vật phẩm: Cố vấn chuyên môn: Nhà sử học Dương Trung Quốc; Thiết kế: Hội Quán Di Sản; Triển khai: Circle Group và các cộng sự; Chất liệu: Gốm phủ men Thanh lưu ly, Bát Tràng, Việt Nam; Tiêu chí: Độc bản; Thời gian hoàn thành: tháng 5/2017.”
    (http://nguyenxuanphuc.org/thu-tuong-mang-qua-gi-toi-my-tang-cho-tong-thong-donald-trump.html)

   • HD says:

    Cách giải thích xuất xứ này về đèn HK hợp lý hơn cách giải thích khiên cưỡng của nhà sử học DTQ et al. Thời tôi còn bé, bố tôi cũng giải thích tương tự như vậy, tên đèn được gọi thế vì khi thắp sáng dưới chân đèn có bóng cờ hoa!

    • CD@ says:

     các bạn nói tới đèn ” mangchon”, làm M gợi nhớ trong 1 chuyến đi về VN, quá cảnh qua Ấn độ ( thời bao cấp : ăn qua loa- đi xe cố ván), được dặn trước, bọn M ra cửa hàng, mua rất nhiều đèn mangchon ( gần như vet nhăn túi), vê nước, có khách đến lấy ngay. Hóa ra, hôi đó, ngư dân cần đèn này đê tạo ánh sáng đánh bắt cá ban đêm ( thới lúc ấy, bói chả ra điên, ăc quy..!). Bọn M đươc 1 vố “vào cầu” , may mà hải quan cũng chẳng hỏi và gây khó dễ gì..!

   • Dzung says:

    “https://en.wikipedia.org/wiki/Kerosene_lamp”.
    Đèn nầy được cải tiến từ cái đèn thô sơ từ thế kỷ 9 của người Iraq.
    Năm 1846, một bác sĩ Ý dùng dầu cá voi.
    Năm 1853, một người Ba Lan dùng dầu thô.
    Người Mỹ cũng dùng đèn nầy năm 1853.

 4. KTS Trần Thanh Van says:

  Hoan hô Thủ tướng đã đến Mỹ

  • Nguyen Hoang says:

   Kinh xin chi Thanh Van tha cho dung goi toi la D/C,xin goi TT Phuc bang tu do,vi co dia toi bi du ung voi ten goi do,de bi man ngua va kho tho.Xin gop y phan bien ve y kien cua Ban nghiem thu Nha nuoc ve duong sat tren cao,Thien y cua toi la cai Ban gi do hay dung nghiem thu,va cu theo Hop dong ma phat ben thi cong .con anh nao quen boi dau mo thi fired cho ve phu dau mo,chong set cho vo a.

   • KTS Trần Thanh Van says:

    Xin lỗi
    Gọi hai tiếng Đ/c cho vui thôi, thực ra tôi chưa hề là đ/c với ai cả, với ngài TT Ph lại càng không, bởi vì tôi kiên trì cách suy nghĩ độc lập của riêng mình và tôi đã chứng kiến không thiếu người đã hoài phí hết cả cuộc đời họ, mà vẫn chưa tìm ra lối thoát cho bản thân, thì lấy đâu ra hiểu biết đầy đủ và sự sáng suốt vẽ đường cho người khác?
    Đã lâu lâu rồi, tôi bắt gặp bài báo ngắn này, thấy hay hay, tạm coppy lại, hôm nay dán lên đây cho mọi người cùng đọc

    ” THUNG LŨNG SILICON GIỮA LÒNG HÀ NỘI

    Trong tiềm thức của tôi, thung lũng Silicon, nơi tập trung những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ của thế giới ở tận nước Mỹ xa xôi. Nhưng bỗng một ngày, tôi rất ngạc nhiên khi được khám phá một thung lũng Silicon giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội.

    Không gian của sáng tạo và đam mê

    Theo sự giới thiệu của một người tâm huyết với những dự án khởi nghiệp (ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương), tôi đến dự lễ ra mắt trụ sở làm việc của những người thực hiện Đề án Thung lũng Silicon (VSV) tại Việt Nam ở 24 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
    Trụ sở làm việc là một tầng cao trong tòa nhà thuộc Bộ Khoa học – Công nghệ. Hoàn toàn không có máy móc hay những đường điện loằng ngoằng, những chồng tài liệu cao ngất, rất khó để tôi tin đây là nơi để những người Việt trẻ đam mê sáng tạo thực hiện những dự án khởi nghiệp của mình. Nhưng đó lại là sự thật vì ngay sau đó, người thật, việc thật khởi nghiệp từ nơi đây đứng lên chia sẻ câu chuyện lập nghiệp của mình.

    Lozi – một website chuyên giới thiệu những món ăn, địa điểm ăn uống nổi tiếng trên mạng Internet là sản phẩm của một nhóm khởi nghiệp (start-up), được Đề án VSV đầu tư. Đại diện của Lozi cho biết: “Xuất phát từ nhu cầu ăn uống hàng ngày, hàng giờ của mọi người, tôi tự hỏi tại sao mình không phát triển một website để tìm kiếm các món ăn dễ dàng hơn, sau đó chia sẻ những kiến thức của mình cho cộng đồng. Và bước đầu, chúng tôi đã thành công”. Website lozi.vn hiện có khoảng 4 triệu lượt người truy cập trong một tháng. Số lượng người đăng ký tham gia lên tới hơn 600.000 người. “Tương lai là kỷ nguyên số, chúng tôi kỳ vọng sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ hơn”- đại diện Lozi chia sẻ.

    Tôi đã nhiều lần truy cập Lozi.vn, song sau khi nghe lời giới thiệu ngắn gọn này, tôi mới biết đó là tài sản trí tuệ của một nhóm người trẻ tuổi. Họ có ý tưởng sáng tạo, có đam mê, mong muốn thực hiện đam mê của mình và họ may mắn nhận được sự hỗ trợ của VSV.

    NƠI GIEO MẦM ĐẦU TƯ MẠO HIỂM

    Tháng 6-2013, Đề án Thương mại hóa công nghệ theo mô hình Thung lũng Silicon tại Việt Nam chính thức được phê duyệt. Thời gian thực hiện đề án là 60 tháng với tổng kinh phí 60 tỷ đồng. Số tiền này khá khiêm tốn so với nhu cầu đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam. Đây là một đề án nhằm thay đổi văn hóa và cách tư duy, đặc biệt là tư duy làm chủ, dám nghĩ, dám làm không chỉ của lớp trẻ mà còn dành cho các nhà khoa học, các nhà công nghệ. Bản thân họ phải nắm lấy cơ hội để triển khai ý tưởng của mình thành hiện thực.

    Nhưng để từ ý tưởng thành hiện thực, tạo ra dịch vụ hoặc sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của thị trường, đòi hỏi phải có một quy trình chặt chẽ gồm 8 bước: ý tưởng công nghệ; sản phẩm thử nghiệm; đào tạo khả năng làm chủ doanh nghiệp; huấn luyện trong tổ chức thúc đẩy kinh doanh (BA); thành lập doanh nghiệp khởi nghiệp để thực hiện ý tưởng; gọi vốn đầu tư mạo hiểm gieo mầm; đầu tư mạo hiểm những vòng sau và niêm yết cổ phiếu lần đầu trên thị trường – IPO.

    Năm 2014, chương trình đã tuyển chọn, sàng lọc theo tiêu chí của các quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế, mời gọi những nhà đầu tư đánh giá gần 100 doanh nghiệp khởi nghiệp có ứng dụng công nghệ thông tin. Cuối cùng, 9 startup được lựa chọn và được đầu tư vòng gieo mầm. Mỗi startup được đầu tư số tiền tương ứng từ 10.000 – 15.000 USD và nhận lại từ 5-10% cổ phần. 4/9 nhóm startup đã phát triển vượt bậc, gọi được vốn đầu tư tiếp theo. Đặc biệt, có 2 nhóm nhận được 350.000 USD và 500.000 USD và được định giá 1,8 triệu USD.

    Lozi, Tech Elite là một trong những nhóm khởi nghiệp như thế. Điểm nổi bật của thủ lĩnh những nhóm khởi nghiệp này là họ còn rất trẻ, chủ yếu thuộc thế hệ 8x. Chia sẻ kinh nghiệm thành công, đại diện nhóm Tech Elite cho rằng: “Startup cần những cá nhân xuất sắc”. Nghe họ nói, tôi cứ nghĩ: Việt Nam không thiếu người giỏi, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Nếu họ được hỗ trợ, được đầu tư, họ có thể biến Việt Nam thành một cường quốc về công nghệ với những sản phẩm độc đáo, giá trị hàn

    CẦN THIÊN THỜI ĐỊA LỢI NHÂN HÒA

    VSV giữa lòng Hà Nội là nơi để họ dừng chân, được tiếp sức và thỏa sức sáng tạo. Phải chăng, sự đơn giản nhưng không kém phần sinh động của văn phòng VSV là một thông điệp về sự sáng tạo, vượt ra khỏi những thói quen thông thường.

    Theo bà Thạch Lê Anh – Chủ nhiệm Đề án VSV, Việt Nam có khoảng 500 startup đang hoạt động. “Với dân số 90 triệu người, độ tuổi trung bình là 29 và 70% dân số đang ở độ tuổi lao động, Việt Nam có nhiều nhóm khởi nghiệp, có trình độ cao” – bà Thạch Lê Anh nói. Với việc ra mắt văn phòng làm việc VSV, các nhà đầu tư, các cơ quan Nhà nước, đại diện các trường đại học, viện nghiên cứu, các nhóm khởi nghiệp sẽ có địa chỉ tin cậy để đến trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin, cùng nhau thành công.

    Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ Nguyễn Quân cũng đánh giá, VSV Việt Nam có văn phòng làm việc là việc hiện thực hóa ý tưởng đã ấp ủ nhiều năm qua. “Trước đây Việt Nam mơ ước một ngày nào đó đuổi kịp Thái Lan về xếp hạng khoa học công nghệ trong khu vực. Năm 2015, lần đầu tiên Việt Nam vượt Thái Lan trong bảng xếp hạng này. Qua đó có thể khẳng định, nếu có môi trường làm việc tốt, cơ chế tốt, chúng ta sẽ có những startup không kém gì Google hay Microsoft” – Bộ trưởng Nguyễn Quân nói.

    Theo Bộ trưởng Nguyễn Quân, hệ sinh thái khởi nghiệp theo mô hình Silicon Valley ta mới đi được bước đầu tiên, nên rất cần các nhà đầu tư, các doanh nghiệp chung tay đóng góp. VSV được kỳ vọng sẽ ươm mầm thêm nhiều tài năng khoa học công nghệ của Việt Nam, đặc biệt là những tài năng trẻ để đưa đất nước hội nhập.
    Hà Nội một ngày không xa sẽ được biết đến là Thủ đô công nghệ phát triển trên thế giới”

    Sở dĩ tôi chú ý đến bài viết này, bởi vì ông Vũ Quốc Hùng, người được mời đến dự buổi lễ ra mắt trụ sở làm việc của Đề án Thung lũng Selicon VN – VSV – tại 24 Lý Thường Kiệt Hà Nội là bạn học của tôi từ thủa nhỏ ở trường PTTH Việt Đức, 47 Lý Thường Kiệt Hà Nội.

    Anh Hùng và vợ anh ấy, chị Trần Quỳnh Châu, đều là bạn học của tôi từ những năm 1955 – 1960. Tôi tốt nghiệp Phổ thông rồi đi TQ trước, anh chị Hùng Châu học sau tôi một năm và cùng đi Liên Xô, trở về VN họ kết hôn và chúng tôi vẫn gặp nhau, vẫn chuyện trò “mày tao chi tớ”.như lúc nhỏ.
    Nhưng có lẽ do tính cách hay quan tâm đến các xu thế phát triển của thanh niên và có lẽ do số phận, Vũ Quốc Hùng một phó tiến sĩ ngành luyện kim ở Liên Xô về lại bị điều đi làm bí thư TW đoàn Thanh niên, rồi trở thành UVTW đảng và cuối cùng thành phó ban Kiểm tra TW đảng cho đến lúc về hưu.
    Những năm tháng đó, chị Châu và tôi rất hay gặp nhau, chị luôn luôn phàn nàn về cuộc sống chật vật của gia đình và ông chồng “qua Bol – se – vic” của mình.
    Tôi nhớ có lần tôi đến thăm họ ở căn hộ bé xíu trên phố Ngô Quyền Hà Nội, gặp cả nhà đang ăn cơm chiều trên chiếc chiếu trải cạnh hành lang nhà tập thể, chị Châu giải thích, bọn trẻ con hay bầy bừa quá, ăn ở ngoài này dọn dẹp cho dễ. Mãi đến năm 2004 gì đó, khi đã về hưu, họ mới có được một cái nhà đủ rộng cho một gia đình.

    Tôi không rõ những năm tháng làm chính khách ấy, anh Vũ Quốc Hùng có thực sự cảm thấy tuổi trẻ hăng hái say sưa khoa học của mình đã bị phí hoài hay không? Nhưng tôi hiểu rõ anh đang rất khát khao tìm hướng đi mới cho bọn trẻ hướng nghiệp, trong đó có các con anh. .
    .

    • krok says:

     Cám ơn bác Vân, a VQ Hùng quả thật là một người tử tế, tiếc là lại chỉ là số ít đv đcs. Thế mà chỉ một con sâu có thể phá hàng nghìn tỷ, hàng bầy sâu thì thôi rồi.

   • Nguyen Hoang says:

    Hôm qua viết vội ko dấu, thành ra có thể nhiều người hiểu lầm, này xin viết lại status này cho rõ ràng hơn, để giải thích vì sao tôi “dị ứng “với từ D/ c Bác Vân phong tặng. Tôi tin rằng ” Chúa đã tạo ra con người theo hình ảnh nhân hậu của Người”, và từ thủa còn nhỏ học Tam Tự Kinh tôi đã thuộc câu “Nhân chỉ sơ, tính bản thiện”… ấy vậy mà sau bao năm sống với những người CS ngày nay tôi đã mất niềm tin vào họ, hậu quả của việc “đào tạo con người mới XHCN “của họ đến ngày hôm nay đã thất bại thảm hại, với di sản thật là hãi hùng… ko cần dẫn chứng các Bác trong Hang ta đều biết. Ví dụ như, 3 đời nhà tôi sống trong khu Phố cổ Hà nội, kể từ khi nó thành khu ” Phố khổ “chúng tôi phải cho người khác thuê làm nơi buôn bán, còn mình dọn ra khu đô thị cao cấp hơn mà sống, Khi họ tuyên bố về nền “dân chủ vạn lần hơn “thì tôi đành phải khuyên con cháu nên dọn đi mà ở với lũ “Tư bản giãy chết “với nền Dân chủ ít hơn họ đúng 1 vạn lần. Khi họ xử những tên ” ăn cắp của công “bằng cách “cảnh cáo, rút kinh nghiệm “và giảm án cho những con chuột trong bình vì “có công với CM “thì tôi thấy nạn tham nhũng ngày càng phát triển và tôi mang cất cái Bằng “Tổ Quốc ghi công của gia đình tôi đi. Bệnh dị ứng của tôi ngày càng phát triển, giống như khi những chiếc áo vét hay bộ comple TQ trở thành đồng phục của các anh xe ôm Hà nội thì tôi chấm dứt ko mặc áo vét ra đường nữa. Còn khi họ có kế hoạch đồng bộ hoá 100% công chức Hà nội có bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ thì trên Card vísit của tôi cũng bỏ đi hàng chữ PGS, TS. Ngày nay họ chỉ dùng từ D/c trong trường hợp nào các Bác cũng biết vì vậy Tôi ko muốn mọi người trong Hang gắn từ đó với tên Tôi. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại sau ạ.

  • trungle118 says:

   kết quả ra sao mà báo chí nước chủ nhà không thấy đưa tin tức gì vậy các Bác.
   có khi nào bác Trump không biết biển đông ở đâu không trời. 🙂

  • Christopher Vu says:

   Nhìn tấm hình tôi thắc mắc sao chỉ toàn Cờ Đỏ mà chả thấy Tây USA cùng đồng bào Việt Tân ra đón. Thì ra ngài Phúc đáp xuống phi trường John F. Kennedy vào lúc 8 giờ sáng tinh mơ và ở mãi bên Tp New York, đón phái đoàn Thủ tướng Việt Nam tại sân bay có Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh và Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc Nguyễn Phương Nga.

   Tờ nhật trình Cờ vàng ở Thủ Đô Little Saigon treo tin “Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đến Mỹ trong ‘lặng lẽ’….. không thấy bất kỳ một giới chức Hoa Kỳ nào có mặt trong buổi lễ đón thủ tướng CSVN khi máy bay chở ông bắt đầu chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng Thống Donald Trump” và còn chèn thêm đoạn “Nhiều cộng đồng người Việt các nơi sẽ cử phái đoàn về thủ đô Washington, DC để cùng với cộng động người Việt Nam tại vùng này biểu tình chống ông Nguyễn Xuân Phúc,” và vài bình luận hai chiều.

   http://www.nguoi-viet.com/tin-chinh/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-den-lang-le/

   • clementine says:

    Đến cả thủ tướng Ấn độ Modi, đồng minh của Hoa kỳ nhưng khi sang New York hồi 2014 và 2015 cũng chẳng viên chức nào của phía Mỹ ra đón. Tôi không làm về ngoại giao nhưng đoán họ có quy định cụ thể về việc tiếp đón. Dù sao việc Hoa kỳ mới đây viện trợ cano cao tốc và tàu tuần duyên lớp Hamilton (Việt nam xin 3 chiếc nhưng chỉ được chấp thuận 1) cũng là tín hiệu tốt cho quan hệ Việt-Mỹ vốn gập gềnh.

    https://www.quora.com/Why-was-no-US-government-official-present-to-receive-Narendra-Modi-at-the-New-York-airport-Is-this-an-insult-to-the-Indian-prime-minister

    https://www.quora.com/Who-received-Indian-Prime-Minister-in-New-York-during-his-2015-visit

   • TranVan says:

    Chắc ngày mai 31/05/2017 mới bắt đầu chính thức?

    Vì cuộc họp ngày mai dự định sẽ kéo dài 30 phút.

    Bay mấy ngàn cây số mà chỉ ngắn gọn 30 phút…. Không bõ công đi xa !

    Nếu không có yến tiệc chào đón và cám ơn thì thật là…. nhạt 🙂

    • Nguyen An says:

     Mỹ tiếp chuyện thủ tướng Việt Nam trong không hơn một nửa ngày, và theo tập quán ngoại giao của Mỹ, TTg Phúc chỉ được chính thức là khách mời của chính phủ Mỹ trong ngày 31/05.

     Nội dung chính của chuyến đi chỉ có hai việc là cuộc gặp nói chuyện với tổng thống Donal Trump có thể chỉ kéo dài một tiếng đồng hồ, và sau đó là vài cuộc gặp với các nghị sĩ, một buổi nói chuyện tượng trưng tại Quỹ Di sản.

 5. HD says:

  Anh Phúc sẽ tặng bác Trăm chiếc đèn Hoa Kỳ. Xem ra cũng tinh tế và ý nghĩa phết các cụ nhể!

  • HD says:

   Các câu thành ngữ, tục ngữ, ca dao liên quan đến đèn:

   – Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng.
   – Đèn không chiếu sáng được chính chân của mình (?).
   – …. Đèn ra trước gió còn chăng hỡi đèn
   -….

   • TungDao says:

    Dạ thưa bác HD, ông Phúc muốn nhắn đến ông Trump:
    1/Đèn nhà ai, nhà ấy rạng: Việc của VN là của VN như tôn giáo, nhân quyền và cả Biển Đông. Ở Vn đã có đảng và nhà nước lo cho nhân dân.
    2/Quan hệ đối tác giữa 2 nước như ngọn đèn dầu. Trái bóng trong chân Trum, ông Trump hãy vặn cho sáng lên.

    • Nguyen An says:

     Cách đây 100 năm tại những nơi không có điện người dân Việt Nam dùng loại đèn này, còn gọi là đèn dầu Hoa Kỳ (dầu do các hãng Mobil Oil, Standard Oil sản xuất).

    • Nguyen An says:

     Có cô gái lẳng lơ ai cũng hẹn hò. Hẹn với anh A nhưng lại lén đi chơi với anh B, bị anh B vũ phu đánh xưng mặt vẫn phải cắn răng mà chịu. Cứ như vậy thì ai mà tin được.

    • TungDao says:

     Hồi xưa TD biết cây đèn Huê Kỳ này. Dầu là hãng Con Sò màu vàng :

 6. CD@ says:

  – nếu xem “Discovery channel”, thường thấy quay cảnh đánh bắt hải sản ( cua, tôm, bào ngư..) tại vùng Alaska của Mỹ. Qua HC, xin “báo cáo” đ/c $500, hiện thời tại HN , đã có những cửa hàng bán các loại hải sản tươi sống Alaska nhập khẩu từ Mỹ, qua đường biển , xin đơn cử : Cua hoàng đế ( bình quân 4kg/con, giá 4 tr/kg, tôm hùm 3tr/kg, bào ngư ( abalony) thì 3,5 tr/kg, tu hài ( của Canda)…Như vậy, hông có chuyện chỉ có cá ba sa và tôm việt nam vào Mỹ,mà hải sản Mỹ cũng thâm nhập thị trường VN, đang phục vụ các “dạ tiệc” của đại gia, với rất nhiều “chân dài như mộng” ! Kính mong đ/c $500, trong kỳ đi APEC tháng 11 tới, đ/c có thê tận mắt nhìn và thưởng thức như đ/c Obama, nhưng mà hông phải là bún chả +bia trúc bạch, mà là cua hoàng đế, bao ngư Alaska…xin tiên cử một địa chỉ : nhà hàng hải sản tại đầu phố Trân quốc toản- giáp phố Huê, rất sang trọng, rộng rãi và tiên cho cả việc bố trí bảo vê ..!
  P.S. : rate exchange to day : about 23.000 vnđ = 1 $.

 7. krok says:

  Cút!

  Nguyễn Đăng Chương sẽ thôi chức Cục trưởng

 8. CD@ says:

  – xin nói một tý tẹo vể chuyện BCT ra chỉ thị 85 về việc kiêm tra “tài sản” của gần 1K nhân vật thuộc diện cán bộ do Bộ CT quản lý : căn cứ để tiên hành kiêm tra là : 1/ theo kế hoạch, 2/ có đơn tố cáo, 3/ có biểu hiên vi phạm về kê khai tài sản..! Việc kiêm tra, theo lời bà phó ban KTTW, thì chỉ cần 1/3 căn cứ trên xuất hiện là “tiên hành kiêm tra” – “không có vùng cấm” !
  Nghe một vị phát biểu : chỉ thi 85 “tuyên chiến” với tham nhũng…bỗng bồi hổi nhớ lại cảm giác năm xưa khi V3 kêu gọi toàn quốc kháng chiến : Đứng lên đánh đuổi giặc Pháp xâm lược . Ai có súng dùng súng, ai có Gươm dùng Gươm, Ai có giáo mác gậy gộc dùng giáo mác gậy gộc Lời “tuyên chiến với giặc nội xâm” này, thì dùng cái….Gì nhỉ?! bạn nào “trên thông mác lê mao, dưới thông tỏ tinh thần chỉ thị” giảng giải dùm chút nhé ! xin cảm ơn nhìu. thật nhìu !

  • Nguyen An says:

   Chí thị này có được thực hiện nghiêm hay không, cơ quan nào có chức năng thực hiện, thực hiện đến đâu ? Sao không quán triệt được đến cán bộ cấp phòng của các Sở, Cục.

   Cách đây 3 năm NA có dịp lên Phòng ĐKKD số 2 của Hà nội, đã thấy yết 1 bản kê khai của 1 nhân viên Phòng trong đó kê khai 1 căn hộ chung cư, 1 ô tô, sổ tiết kiệm vài trăm triệu. Đây mới chỉ là nhân viên theo dõi và xử lý hồ sơ ĐKKD thôi.

   Giờ đây đi đến các công sở, không thiếu cảnh cán bộ hút cigar loại trên 1000 USD/hộp. Thử hỏi tiền đâu mà họ xài sang như vậy.

 9. NTD says:

  Chị Merkel mà de facto đang là lãnh tụ EU sau khi sang DC gặp anh Chăm và gặp lại anh ấy tại Taormino (Italy) đã thốt lên với cử chi rằng ” châu Âu phải dựa vào chính bản thân mình, phải nắm trong tay vận mệnh của mình và không thể dựa dẫm vào người khác”. Kèm theo: “tất nhiên vẫn dựa vào tình hữu nghị với US và UK những chỗ nào mà tình hữu nghị ấy có tác dụng”.
  Anh Phúc nhà mình chắc chắn giỏi hơn chị Merkel vì anh sẽ không nói như thế, không nói những lời cay đắng như thế.

  • Nguyen An says:

   Khi nói chuyện với đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer hôm 20/5 tại Hà Nội, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói : « Tôi mong rằng Hoa Kỳ tiếp tục duy trì sự hiện diện trong khu vực ».
   Chỉ 5 năm trước đây, đó là điều mà các lãnh đạo Việt Nam chỉ nghĩ trong đầu mà không nói ra.

 10. CD@ says:

  – giờ này, máy bay chắc đang bay trên đại dương, độ cao khoảng 10 Km, trực chỉ US. Nếu máy bay được dùng wifi, xin mời các vị “doanh nhân” đi theo TT vào blog HM, đọc đoạn này thì …hay quá ( trươc tiên, phải xin phép chủ blog cho hiện đã ). :
  ——————–

  “ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, người vừa viết thư kính gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 02/4/2017, ngay sau khi chứng kiến những gì đang xẩy ra ở các xã Vĩnh Thịnh và An Tường.

  “Kính gửi đồng chí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Một lần nữa tôi đến xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, gặp một số người dân, nghe họ kể về một doanh nghiệp được cấp gần 300 ha đất canh tác nông nghiệp thuộc hai xã Vĩnh Thịnh và An Tường (mỗi xã có hàng vạn dân) để làm du lịch, xây biệt thự, khách sạn, điểm vui chơi, sân golf…
  Đây là một vùng bãi bồi ven sông Hồng đất rất tốt, ít có nơi nào làm nông nghiệp có năng suất cao như ở nơi này. Dự án đã được tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt hơn một năm trước, nhưng chưa thực hiện được vì đụng chạm đến đời sống, công ăn việc làm của hơn 70% hộ dân ở hai xã này. Họ chủ yếu làm nghề nông, đa số không đồng tình, chưa chịu đền bù và giao đất.
  Chỉ mới có một số ít dân có người trong hộ là đảng viên, cán bộ, công nhân viên chức, sợ ảnh hưởng đến sinh mạng chính trị, công việc đang làm ở các cơ quan nhà nước chấp nhận đền bù. Những người dân gặp tôi tha thiết đề nghị tôi chuyển đến Thủ tướng Chính phủ xem xét việc này. Nếu họ được tiếp tục làm ăn ở mảnh đất này thì đó là một cứu cánh đối với cả cuộc đời của họ và con cháu họ nhiều đời sau.
  Chính phủ có thể xem xét cho doanh nghiệp được thuê đất ở những nơi khác phù hợp hơn với mục đích sử dụng làm du lịch (như đất ven đồi núi, hồ ao, bãi lầy, năng suất nông nghiệp thấp chẳng hạn…). Tôi nghĩ chủ trương lâu nay của Chính phủ về quy hoạch sử dụng đất đai trong cả nước cũng như vậy. Tôi đề nghị Thủ tướng chỉ đạo một số cơ quan chức năng như Thanh tra Chính phủ, Bộ NN-PTNT… cử người về kiểm tra, thanh tra, kết luận để có quyết định đúng đắn, hợp lòng dân đối với vụ việc này. Tôi cũng đề nghị kiểm tra việc xây dựng và thực hiện quy hoạch phát triển kinh tế xã hội ở tỉnh Vĩnh Phúc…”.
  Cũng trong bức thư gửi Thủ tướng, ông Thưởng đề nghị: “Đặc biệt là phải chấm dứt tình trạng một số cán bộ địa phương đứng về phía doanh nghiệp, có biểu hiện “lợi ích nhóm”, thiếu dân chủ, o ép dân phải đền bù đất làm dự án phi nông nghiệp, như đã từng xẩy ra ở không ít nơi trên đất nước ta và có thể ở cả nơi này nữa”.
  ————————
  – Hông biết, trong chuyến bay này, có ô. CT tập đoàn FLC (họ Trịnh tỷ phú $ thứ 2 của VN) hông? …và chắc chắn còn một số doanh nhân nữa cũng đi lên từ “Đất” ( và trở thành người 2Đ theo lối ví von của cựu CT nước họ Trương)…nếu mà có, mong các ông cùng đọc đoạn trích của một người “công sản” nguyên lãnh đạo – đã nghỉ hưu. Have a lucky and happy flight!

  • Nguyen An says:

   Phát biểu của TTg (chung cư cao tầng Hà nội) còn bị báo chí sửa nội dung thì đủ hiểu thời nay sức mạnh kinh tế có sức công phá mạnh như thế nào.

 11. CD@ says:

  – tạm coi như đây là khoảng trống trước giò “kéo phông”, M xin nói tý về việc QH bàn thảo và chuẩn bi ra NQ về “xầu nớ” ( nợ xấu)!. Theo con số chính thức, 600K tỷ vnđ đang là “cục máu đông”, cựu thống đốc Nguyễn văn Bình, đương kim trường ban KTTW, UVBCT, xuất hiên trước ống kình,rất đẹp trai vui vẻ, tuyên bố rằng : nợ nào mà chả là nợ…xấu (?!) ( không thể Đẹp được !). Đời M, công dân của 1 “siêu cường nghị quyết”, đã chứng kiên bao sự kiên, và bao NQ ra đời “kip thời, ròn rã, hoành tráng” , chắc chắn cứ nhưlà ‘leo cột mỡ” trong việc giải quyết “rứt điểm” “ngăn chặn- đầy lùi- tạo bước ngoặt…”, mà đó toàn là NQ của Đảng “thứ thiêt”- lần này, lại thêm NQ của QH “góp sức chung tay”, liệu “cục mau đông” có tan chẩy từ ‘tim qua phổi tới dạ dây gan ruột lá lách..’ không ta ?! “nguy cơ sụp đổ tài chính quốc gia”( lởi đương kim thủ tướng) có “chặn đứng” hông nữa ta?…mấy bác “uyên thâm” kinh-tài của Hang hồi này “lặn” đâu mất, xin xuất chưởng cho các fan “ngoại đạo” thêm hiểu biết…! xin cảm ơn cực kỳ và quyết liệt…nhìu nhìu..!

  • Nguyen An says:

   Thời điểm 2010, 2011 lãi suất ngân hàng khá cao, khi đó bong bóng BĐS nổ tung và đóng băng. Nhiều dự án bị đình trệ, doanh nghiệp ôm nợ, ngân hàng quản lý một đống tài sản nhà dất dư thừa.

   Các ngân hàng đành phải trích lập dự phòng cho khoản nợ xấu, đồng thời đẩy nợ sang Công ty Quản lý tài sản ngân hàng VAMC. Nhưng VAMC tiềm lực tài chính cũng có hạn nên chỉ dùng cách phát hành chứng chỉ trái phiếu. Giải pháp giấu bụi dưới thảm được ưu tiên thi hành cho đẹp sổ sách.

   Sau một thời gian, các DN BĐS tìm cách chuyển nhượng dự án để trả nợ ngân hàng, tuy nhiên sự chênh lệch lãi suất cách đây 5 năm khiến cho công tác hạch toán rất khó. Thường ngân hàng chỉ thu được số tiền gốc là may. Có những khoản nợ không biết bán cho ai.

   Nghị quyết Quốc hội có đưa ra được giải pháp cụ thể phù hợp để giải quyết nợ xấu hay không hay chỉ ban hành cho có.

 12. CD@ says:

  – máy bay của VNA đã cất cánh, mang theo vợ chồng TT, đoàn tùy tùng, cùng hơn 100 đại diên các cty VN, bay thẳng tới US. Bác nào biết, xin cho M hỏi : Mỹ chưa chấp nhận cho VNA “bay thẳng” tới Mỹ ( vì lý do chưa đạt chuẩn an toàn của Mỹ ?), có phải vì thê, chiếc “chuyên cơ- tình thế” của VNA sẽ phải hạ cánh tại 1 sân bay quân sự…rồi mọi thủ tục tiếp đón sẽ tiếp theo sau…VNA bay thẳng tới Mỹ mất mấy chục tiếng đồng hồ?, ô. Nguyễn thành Trung, cựu sĩ quan không quân được đào tạo tại Mỹ, vì tuổi tác, có thê không trực tiếp làm co trưởng, nhưng có ngồi bên làm “cố vấn” không?…trên “chuyên cơ- tình thế” này, có liên lạc được với “sở chỉ huy trung tâm” để trao đổi, nhận lịnh không? hay là…chờ xuống mặt đất…( xin đừng cười M, vì có thê, có những “xắc mắc” rất chi là ngờ-u …!).
  cảm ơn trước các bạn giải đáp dùm !

 13. TM says:

  Trêu chị Cà Tím tí.

  Nhìn chị thon thả mượt mà đong đưa trên giàn thấy mê quá chị Cà Tím ơi. 🙂

  http://afamily.vn/nhung-cay-sieu-man-cho-ra-trai-triu-trit-nhin-mai-khong-chan-20160726030650977.chn

 14. krok says:

  Xã luận báo Tấm Gương
  SPIEGEL

  http://www.spiegel.de/international/world/donald-trump-is-a-menace-to-the-world-opinion-a-1148471.html

  Một mối đe doạ với Thế giới.
  Đã đến lúc tống cổ Donald Trump.
  Donald Trump đã biến Hoa Kỳ thành một trò cười và ông ấy là một mối nguy hiểm cho thế giới. Ông ta phải được đưa ra khỏi Nhà Trắng trước khi mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

  Donald Trump không xứng đáng làm tổng thống Hoa Kỳ. Ông ta không có trí tuệ cần thiết và không hiểu giá trị của vị trí ông ta nắm giữ cũng như các nhiệm vụ liên quan đến nó. Ông ta không đọc. Ông ta không quan tâm để đọc các tập tin quan trọng và báo cáo tình báo và biết rất ít về các vấn đề mà ông ta đã xác định là ưu tiên của ông ta. Quyết định của ông ta là không hợp lệ và chúng được đưa ra dưới hình thức các văn bản của bạo chúa.

  Ông ta là một người đàn ông không có đạo đức. Như đã được chứng minh hàng trăm lần, ông là một kẻ nói dối, phân biệt chủng tộc và ăn gian. Tôi cảm thấy xấu hổ khi sử dụng những từ này, sắc bén và to. Nhưng nếu họ áp dụng cho bất cứ ai, họ áp dụng cho Trump. Và một trong những nhiệm vụ của truyền thông là tiếp tục kể những điều như: Trump phải được đưa ra khỏi Nhà Trắng. Mau. Ông ấy là một mối nguy hiểm cho thế giới.

  Trump là một chính trị gia khốn khổ. Ông đã sa thải giám đốc FBI chỉ vì ông có thể. James Comey đã chọc giận Trump với cuộc điều tra của mình vào người thân của ông ta. Comey cũng đã từ chối không thề trung thành và tận tuỵ với Trump và từ bỏ cuộc điều tra. Ông đã phải đi.

  Chứng kiến ​​một bi kịch Mỹ

  Trump cũng là một ông chủ đau khổ. Người của ông đã phải tạo chứng cớ giả cho ông và họ phải nói dối vì ông, nhưng rồi Trump tỉnh dậy và đăng các bài tweet mâu thuẫn với những gì họ nói. Ông không quan tâm rằng người phát ngôn, thư ký của nhà nước và cố vấn an ninh quốc gia của ông đã phủ nhận rằng Tổng thống đã trao cho Nga (trong tất cả các nước) thông tin nhạy cảm lượm lặt từ Israel (trong tất cả các nước). Trump đã gửi tweet: Vâng, vâng, tôi đã làm, bởi vì tôi có thể. Cuối cùng tôi cũng là tổng thống.

  ……

  • Aubergine says:

   I TOLD YOU SO.
   (tạm dịch: Tôi đã nói rồi, mà không ai nghe)

  • TM says:

   Sáng nay ra đường thấy xe đeo bảng “Impeach Trump! Make America Smart Again!” mình cứ tủm tỉm cười.

   Thời anh Ô cũng có nhiều xe đeo bảng chạy đầu đường đòi truất phế Ô. Đừng hy vọng rồi lại thất vọng nhiều chị Cà Tím ạ. Tôi thấy thành phần “Trump đã cho tui sáng mắt sáng lòng” vẫn còn đông và mạnh lắm. Đại biểu quốc hội nào bỏ phiếu truất Trump sẽ bị cử tri vùng sâu vùng xa chửi cho tắt bếp. Chỉ mong rằng sau 4 năm thấy anh chẳng làm nên trò trống gì thì người ta sẽ chọn người khác. Cộng hòa hay Dân chủ gì cũng được, nhưng xin đừng bầu Trump ở lại nhiệm kỳ 2.

   Lạy trời! 🙂

 15. TungDao says:

  Việt Nam sẽ là đối tác quan trọng với Mỹ nếu biết đối thoại.
  Ngày xưa ông Cụ đã rất cố gắng tìm một tiếng nói chung với Mỹ qua rất nhiều hoạt động và ông tin với nhóm Con Nai ông sẽ tìm đến bến bờ nhưng mãi chỉ là ảo tưởng.
  “Đôi khi lỗi hẹn một giờ, lần sau gặp lại phải chờ trăm năm”. Nếu ông Cụ thật tâm thì con đường đối thoại sẽ là con đường ngắn nhất cho một VN thống nhất sau HD Genève 1954 nhưng ông Cụ với lòng kiêu ngạo cộng sản (Điện Biên Phủ) đã đánh mất đi cơ hội kết thúc chiến tranh.

  Môi trường hiện nay rất thuận lợi khi VN bang giao với Mỹ. Nó chỉ bị chặn với 2 vấn đề : nền kinh tế phi thị trường và nhân quyền.
  Khi đã có NQ 35 về thúc đẩy phát triển tư nhân và HNTW5 về kinh tế tư nhân thì đó là bảo bối để chìa ra với Mỹ. Nhân quyền sẽ không còn là rào cản nếu đối thoại với giới bất đồng chính kiến và thả ngay lập tức vô điều kiện với tù nhân lương tâm.

  “Chúng ta không sợ đối thoại, không sợ tranh luận, bởi vì sự phát triển của mỗi lý luận và học thuyết cách mạng nào rồi cũng phải dựa trên sự cọ xát và tranh luận. Và cũng chính sự tranh luận đó tạo ra cơ sở để hình thành chân lý”.._Võ văn Thưởng_. Đây không phải là một phát kiến của ông Thưởng mà ông Thưởng mở rộng ý của Descartes.

  • Nguyen An says:

   Năm 1954 nếu ông Cụ thật tâm thì cũng chẳng thể làm được gì, vì Việt Nam lúc đó có vai trò lớn đối với Mỹ trong việc ngăn chặn làn sống Cộng sản lan xuống Đông Nam Á. Mỹ đã thay thế Pháp đầu tư vào Việt Nam.

   Năm 1972 nước Mỹ xoay trục khi bắt tay với Trung quốc, tạo điều kiện cho Trung quốc phát triển kinh tế lớn mạnh và trở thành người sở hữu rất nhiều trái phiếu của Cục dự trữ liên bang Mỹ. Nước Mỹ xoay trục bắt tay với VN để kiềm chế ảnh hưởng của Trung quốc tại Đông Nam Á. Ngoài ra Mỹ còn cho quân đồn trú gần nước Úc để có thể phản ứng nhanh với các diễn biến xấu tại khu vực Đông Nam Á. Điều này càng trở nên cấp thiết khi mới đây IS đã tấn công 1 thành phố của Philippin.

   Nước Mỹ quan hệ với nước nào thì cũng đặt lợi ích của Mỹ lên trên hết. Không bao giờ có kẻ thù lâu dài cũng như đồng minh vĩnh viễn. Khi cần thì Mỹ từng bắt tay với Saddam Hussein, Pinochet, nghe lén thông tin các nguyên thủ đồng minh NATO.
   Nếu VN đáp ứng các yêu cầu mong muốn của Mỹ và ngược lại thì sự hợp tác hai bên mới có kết quả tốt đẹp được.

  • A. Phong says:

   Ông Thưởng có đọc Descartes là cũng phúc cho Đất Nước lắm rồi.

   • Nguyen An says:

    Năm 2010 trước thềm Đại hội XI, tầng lớp trí thức kỳ vọng vào 1 ứng viên từng là Phó Tiến sĩ Toán lý, được đào tạo tại Tiệp, Pháp sẽ lên nắm quyền. Nhưng kết quả không như mong đợi.

 16. krok says:

  Bọ Lập

  LỜI KHUYÊN CỦA MARK BỌ KHI VÀO FACEBOOK :

  Muốn không buồn đừng xem bóng đá Việt
  Muốn không tức đừng biết giáo dục Việt
  Muốn không ngượng đừng xem tấu hài Việt
  Muốn không điên đừng nghe quan Việt nói
  Muốn không đau đừng xuống ruộng đồng
  Muốn không nhục đừng ra Biển Đông, đừng lên biên giới.

 17. CD@ says:

  xin co 1 để nghị như sau : Chủ blog cứ cho “treo” entry này tơi hết 1/6 của VN, để com sĩ có thê “thực tế” mà cmt tiếp về chủ đề nay. xin cảm ơn, và bạn nào OK, like hộ cho một phát !

 18. krok says:

  Võ Trí Hảo

  Nguy hiểm do chính BLHS tạo ra?

  Bận quá, ko lên tiếng và nghĩ rằng lãnh đạo sẽ sáng suốt để gạt đi những ý kiến tầm phào, chứa đựng lợi ích nhóm (lợi ích của nhóm “luật sư buộc tội”), nay thấy ko ổn, nên có vài comment:

  1. Thiếu hiểu biết căn bản về nhà nước pháp quyền (rule of law # rule of majority);

  2. Thiếu hiểu biết về nhân quyền không thể bị tước đoạt bởi lợi ích hay ý muốn của số đông;
  Hình dung chiếc xe bus bị mất phanh (đứt thắng) trong khi xuống đèo Hải Vân, bên phải là biển, bên trái là quán nước chè của cụ già 80 tuổi; không thể vì lợi ích của số đông (50 thanh niên trên xe bus) pháp luật lại cho phép lái xe tông chết cụ già, tránh cho xe rơi xuống biển. Việc giữ cho xe không rơi xuống biển là việc của lái xe, không thể đẩy nghĩa vụ đó sang cho cụ già hành hành nghề bán nước chè bên đường.

  3. Thiếu hiểu biết về “bản chất hành pháp” của chức năng công tố của Viện Kiểm, nên trao quyền cho “luật sư buộc tội” (General Attorney tiếng Anh, Staatsrechtsanwalt tiếng Đức) soạn thảo ra một đạo luật mà thông qua đó tước đi vũ khí của “luật sư gỡ tội” để công việc của “luật sư buộc tội” được nhàn nhã, khách hàng của “luật sư buộc tội” (cơ quan hành pháp) được an toàn;

  4. Thiếu hiểu biết về vị thế của luật sư gần như đồng nhất với vị thế của bị can, bị cáo, bị đơn -> vô hình dung tước đi quyền im lặng của bị cáo, thông qua việc trừng phạt luật sư không tố cao.

  Xây dựng nhà nước pháp quyền mà tiếp tục dựa vào các lập luận của một nhà nước cai trị, đàn áp giai cấp của thời kỳ bao cấp, thay vì dựa vào “nhà nước của dân, do dân, vì dân” & nhà nước pháp quyền ở Điều 2, “quyền con người” ở Điều 14 Hiến Pháp 2013 thì sẽ đưa xã hội đến chỗ bất an. Và có thể nói Dự thảo BLHS 2015 tiềm ẩn vi hiến (tổn hại quyền con người tại Điều 31 Hiến pháp 2013)

  P/S:
  – Đưa BHLS trở về giống với tập quán văn minh của cộng đồng quốc tế, là góp phần đưa dân tộc Việt Nam đi chung con đường văn minh của nhân loại. Hãy chung tay, nếu có thể làm được gì đó tốt đẹp ở phút chót. Please! Share it!
  – Các nhà báo thoải mái trích dẫn mà không cần phải hỏi lại nhé!
  – Thời đại cụ Hồ, thì Viện Công Tố (thực hành quyền công tố – luật sư buộc tội) thuộc nhánh hành pháp, mọi thứ rõ ràng hơn. Nên các nhóm lợi ích khó lấp liếm.

  • Nguyen An says:

   Khi hồ sơ do cơ quan điều tra dựng lên, cáo trạng vụ án phải dựa trên hồ sơ đó.
   Việc liên ngành tư pháp thống nhất quan điểm khi giải quyết vụ kiện ảnh hưởng rất lớn đến tính độc lập xét xử của Tòa án.

 19. VA says:

  THƠ (Phỏng theo bài Yêu của Xuân Diệu)

  Làm thơ là đã khóc trong lòng một ít
  Vì mấy khi làm thơ và mấy ai hiểu được thơ
  Thơ rất nhiều, song lợi ích chẳng được bao nhiêu
  Người ta kết tội, hoặc thờ ơ coi như là điếc

  Phút tỏ nỗi niềm cũng là lúc trên bờ bị hủy diệt
  Trăng đã úa tàn và mặt trời ngủm ở đằng đông
  Vì mấy khi làm thơ mà chắc ai hiểu được thơ!
  Làm thơ là đã khóc trong lòng đưa tang một kiếp

  Ta lạc lối giữa sầu giăng mù mịt
  Những vần thơ khắc khoải vướng theo chân
  Và đất nước có phải là của nhân dân
  Hay của ai ?! Ôi tình yêu không còn đích
  Làm thơ là đã khóc trong lòng một ít ❗ 😥

 20. Anh Niễng anh ấy cũng chả quyết đáp được gì, nói chuyện với bác Trump, anh ấy chỉ làm cái nhiệm vụ gật gù và đáp lễ bác Trump rằng: cái nầy em còn phải về thảo luận với Bộ chính chị, à quên: Bộ chính trị! Vị nào trong hang chưa rõ thì có thể tham khảo thêm Nhật ký nhà cụ cựu TT PVK!
  Quan hệ với Hoa Kỳ đã bao lần bị lỡ đò rồi!

  • A. Phong says:

   Dùng khuyết tật để mô tả một con người là xúc phạm đến nhân phẩm của họ, của người nghe, người đọc.

   • KTS Trần Thanh Van says:

    Muốn hay không thì ngoại hình của một con người, cách diễn đạt tự tin, truyền cảm, hay giọng nói trầm ấm sâu sắc, … đều góp phần tạo nên sức mạnh và khả năng thuyết phục của một nhà truyền giáo hay một chính khách.
    Tất nhiên cái chính vẫn là sự hiểu biết và nhận thức thực sự của anh ta đối với vấn đề anh ta định đề cập.
    Châm ngôn có câu: “Trông mặt mà bắt hình dong” đã phần nào bao hàm đầy đủ ý nghĩa.
    Sức thuyết phục của một con người hoàn toàn không phải nhờ cái đẹp có “mặt hoa da phấn”, càng không phải sự kiêu ngạo cố tình che dấu “thùng rỗng kêu to”

 21. VA says:

  Chiến lược ngoại giao xoay mông
  Chúa Chổm mới nhậm chức liền đi thăm các ông anh. Sang Bắc Kinh, Chổm được Hoàng Đế Xí Jìn Pình đón tiếp nồng hậu mở tiệc khoản đãi, nem công chả phượng ề hề, của ngon vật lạ thế gian chưa từng có.
  Pình cười hề hề bảo: Tiểu đệ cứ thoải mái đi, của Đại ca cũng là của tiểu đệ.
  Xong tiệc dẫn sang phòng bên cơ man nào là tiền, vàng bạc châu báu hoa cả mắt.
  Pình lại hào phóng nói: Tiểu đệ cứ lấy xài thoải con gà mái, khi nào có trả đại ca cũng được, còn cái Biển Đông bé tý của Đệ cũng là của Đại ca, Đại ca sẽ có trách nhiệm, cái gì của Đệ cũng là của Đại Ca, hề hề. Hảo lớ !
  Pình lại nói: Bọn Nga cố đỉn, ko mua dầu, mua hàng nóng cho chúng là chúng nó làm mình làm mẩy, làm cho tán gia bại sản. Đại Ca cũng phải mua 1 ít về vừa để nhái vừa để bảo vệ Biển Đông cùng Đệ, Hảo lớ !
  Chổm gãi đầu rụng hết cả tóc ko biết nói thế nào đành ậm ừ: Hảo lớ ! Hảo lớ !
  Xong việc Chổm lại đủng đỉnh sang Mát-xcơ-va, liền được Putin Đại Đế đón tiếp long trọng. Trứng cá đen, thịt mỡ muối, bánh mỳ đen, cá khô Astrakhan bày ra ê hề. Đại Đế trao cho Chổm một chai Vodka Putinka nói: Davaj ! Tоварищи Chổm, trăm phần trăm.
  Rồi Đại Đế cử Cachiusa tóc vàng đưa Chổm ra kho hàng nóng khổng lồ, Tóc vàng thỏ thẻ: Tоварищ Chổm cứ lấy về dùng thoải mái khi nào có tiền trả cũng được. Chổm tít mắt, bố khỉ hàng Liên Xô nhìn cái gì cùng nóng.
  Tóc vàng lại nói: Anh Chổm sang Mỹ đừng quên lời Putin Đại Đế căn dặn, đối với các nước nhỏ muốn yên thân là phải mua hàng nóng của Mỹ giá cao, hoặc là họ mang hàng nóng đến nổ banh xác. Hàng Nga thì khác, giá rẻ hơn, ko mua ko sao nhưng ko mua thì cũng … chết vì ko có gì để đấu lại hàng Mỹ hàng Tầu, хорошо ?
  Chổm gãi … rốn rụng hết cả lông ko biết làm thế nào cho đỡ tức dái đành ậm ừ: хорошо, хорошо !
  Xong việc Chổm vội phi sang Washington gặp Tổng thống Chăm. Được Chăm tiếp đón nồng hậu tóm tay giật lấy giật để, mở tiệc hăm bơ gơ, coca-cola ê hề. Sau vài chầu Uýt ki Chăm nói với chúa Chổm:
  – Anh rất quí chú nhưng chú có tiền ko? hàng gì anh cũng có nhưng có tiền mới chơi được, ko có tiền anh ko chơi. Có ít đồ second-hand cho chú làm quà để biết đồ madein USA là thế nào.
  Chổm gãi đít, mạng nhện rơi lả tả, nghĩ đến những món nợ mà toát mồ hôi đành ậm ừ:
  – Anh Chăm bán chịu được ko ? mai này Chổm giàu sẽ trả hết. Nước Chổm rừng vàng biển bạc lo gì ko trả được nợ.
  Chăm thở dài đánh thượt một cái, mình sang Saudi bóp 1 cái được 100 tỷ, còn quả này khó quá, đành phải từ từ. Nghĩ vậy Chăm liền nói:
  – Ô kê con gà đen. Anh sẽ có đủ đồ cho chú chơi thằng Tàu, đổi lại anh lấy tôm cá và mấy đồ vớ vẩn cho chú, thỉnh thoảng anh sang bóp thằng Tàu phát cho nó bớt hung hăng, hề hề, ok.
  Chổm lại gãi tiếp rồi lắp bắp: Ok ok, anh Chăm tốt quá. Chổm mang sang cho anh mấy chuyên gia tùy anh sử dụng, chuyên gia đi đêm HTHải, chuyên gia cấp phép NgĐChương, nữ nghị sĩ đại tá chuyên gia chống bôi nhọ quan chức. Họ sẽ giúp anh dẹp loạn Truyền thông.
  Chăm rạng rỡ giơ ngón tay cái: Ok ok, number one !
  Chúa Chổm về nhà họp báo cáo kết quả chuyến đi, anh Tổng khen: Khá lắm, vậy là chiến lược ngoại giao xoay mông của ta bước đầu đã thành công.
  Chổm ngơ ngác: sao lại gọi là xoay mông ạ?
  Anh Tổng cười ruồi: Thì mình là nước nhỏ đứng giữa 3 thằng bặm trợn, phải xoay mông cho khéo tùy cơ ứng biến, tránh để nó sút vào mông mình, gọi là “ngoại giao xoay mông” hà hà 😀

 22. krok says:

  Yêu Playboy he he 😂.

  http://www.playboy.com/articles/donald-trump-wont-last-for-four-years?utm_source=Facebook&utm_medium=Social&utm_campaign=Keywee&utm_content=non-bunnies&kwp_0=420299&kwp_4=1546525&kwp_1=671221

  Trừ khi ông thay đổi, Donald Trump sẽ không kéo dài trong bốn năm.

  Điều này không thể tiếp tục trong bốn năm. Không phải ở tốc độ này. Không phải với kiểu say xỉn này. Không có cách nào dân chúng và nền cộng hòa Hoa Kỳ có thể chịu đựng cả bốn năm của chính quyền Donald Trump như ngày hôm nay.

 23. krok says:

  Đc Vũ Kỳ kể chuyện:

  Bác có 3 ” điều kiện”:

  – Một là, Bác lấy vợ thì phải chọn cho Bác người phụ nữ trẻ, đẹp (điều kiện đó cũng dễ thôi).

  – Hai là ,Trình độ Văn hoá, trình độ chính trị thì vừa phải (cái này cũng dễ quá).

  – Ba là ,Đạo đức phải tốt.

  https://hoingovanchuong.wordpress.com/2017/05/27/ong-vu-ky-ke-chuyen-bac-ho-ken-vo/

  • TranVan says:

   Chọn vợ hay chọn bạn?

   Tiêu chuẩn hoàn toàn khác nhau nha !

  • NTD says:

   Vào Hang thấy mệt vì cứ mờ mờ ảo ảo. Cái còm của lão Krok được 6 up và 3 down. Rất khó hiểu tại sao lại 3 down. Mình hiểu thế này không biết đúng không: (i) Còm của Krok không hay; (II) đ/c Vũ Kỳ kể chuyện nhạt quá và (iii) ba cái tiêu chuẩn kia dở hơi.
   May quá có bác TranVan trên thì thông… dưới thì tường… lại có vợ là phăng xề mới nhủ cho Krok rằng thì là…
   Tóm lại, thì ra Krok chưa có vợ và đang đi kiếm vợ và lão ta đang học tập… cách chọn vợ. Ôi hang Cua… ý của nó sâu xa lắm.

   • NTD says:

    P/S Thân gửi Krok,
    Noi gương lão TranVan, nhủ Krok thế này: chọn vợ thì tự mình quyết, nhờ người xung quanh thì thành đẽo cày giữa đường thôi.

   • krok says:

    Đc VV Kiệt thiệt bậy hết sức. Nếu không có chuyện đc chơi cho sướng ccc, thì cụ có người vợ như ý chăm sóc sức khoẻ, chức tbt đâu có đến tay đc LD.

    Lịch sử nước ta có thể đã hoàn toàn khác.

    • Nguyen An says:

     Sau năm 1951 quyền lực của Đảng tập trung vào Thường vụ Bộ Chính trị. Hồ Chủ tịch lúc đó về mặt chức vụ bên đảng là Chủ tịch của Ban Chấp hành TW. Khi biểu quyết vấn đề ở Thương vụ BCT thì chỉ được vote 1 phiếu, làm sao quyết định được.

    • TM says:

     Thời nào thì mỗi người cũng chỉ có một phiếu thôi bác Nguyen An ạ. Trong suốt những năm Lê Duẩn tung hoành, áp đặt ý mình lên toàn Đảng, ông ta cũng chỉ có một phiếu thôi.

 24. hugo luu says:

  Hoan hô thủ tướng Nguyễn Xuân
  Phúc sang tận Mỹ xem gần hay xa
  Gặp Trum anh nhớ nói nha
  Biển Đông đích thị ao nhà Việt Nam.

  • hugo luu says:

   Ngày xưa cụ Nguyễn Văn Ba
   Muốn chơi với Mỹ nhưng mà chửa xong
   Ngày nay hậu duệ chạy rong
   Hết Trung lại Mỹ chẳng xong cơ đồ.

   • hugo luu says:

    Mỹ – Việt hai nước chúng ta
    Vừa là đối tác, vừa là “cừu nhân”
    Mong Đảng đừng có phân vân
    Mỹ không cướp đất cướp phần của ta
    Chiến tranh nếu có xảy ra
    Xin đừng oán trách Trăm xa Tập gần
    Giữ nước phải có sức dân
    Được Mỹ giúp đỡ muôn phần tốt hơn.

  • Nguyen Hoang says:

   Ao nhà là của hôm qua
   Hôm nay nó đã hoá ra của Tàu
   Hugo ơi! hỏi vì đâu?
   Đánh chuột sợ vỡ, nên sâu đầy nhà.

   • hugo luu says:

    Nguyễn Hoàng hỏi? Hugo xin thưa!
    Ao nhà thời Nguyễn nhưng chưa ai rào
    Bây giờ Tầu mới nhẩy vào
    Cậy to hiếp bé ào ào như sôi
    Tầu ơi đừng có lôi thôi
    Việt Nam tuy nhỏ,nhưng là hạt tiêu.

    • Nguyen Hoang says:

     Bác Lưu ơi! chẳng phải đâu
     Quân Tàu gian ác, nó câu Quan mình
     Nước định bán, Dân coi khinh
     Kịch bản “Tây tạng “đang rình Việt nam
     Không thay đổi, Nước tan hoang
     Giang sơn gấm vóc đem mang cống Tàu
     Tiền của vơ vét, mang đi đâu?
     Lịch sử ghi tội, Công Hầu làm chi!
     Đảng ta ơi! Hay khắc ghi
     Dân mà tin tưởng, sợ gi hiểm nguy?
     Đường tiến bộ, Nhân loại đang đi
     Hay mau áp dụng, Ta thì tiến lên
     Dân Hạnh phúc, Nước sẽ bền
     Kinh tế thịnh vượng, vẻ vang giống nòi
     Triệu người Việt, khắp nơi nơi
     Sẽ về xây đắp Đất Trời Việt nam.

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Xuất khẩu thành thơ, thơ con cóc.
   Chẳng rõ nên cười hay nên khóc?
   Khóc vì đất trời đang tối thui
   Chợt lóe lên niềm hy vọng vui vui.

   Anh Luu anh Hoàng đang ở đâu?
   Cùng lòng yêu Mỹ muốn đuổi Tầu.
   Cũng như anh Phúc đang hy vọng
   Có thêm bạn hiền,
   Nơi bốn Biển , năm Châu.

   • VA says:

    Làm thơ là đã khóc trong lòng một ít
    Vì mấy khi làm thơ và hiểu được thơ 😛

    • hugo luu says:

     Làm thơ tôi vốn không ham
     Nhưng vì rảnh rỗi biết làm chi đây
     Ngày dài ngâm ngợi cho khuây
     Vừa ngâm vừa đợi đến ngày về hưu.

     TB: Mượn tạm thơ Ông Cụ 😛

   • Nguyen Hoang says:

    Chị Vân ơi, xin cảm ơn vì đã hỏi thăm và đồng cảm.
    Như Chị đã tự nhận là người gốc Hà tĩnh, tôi thấy chị hát ví dặm rất hay câu ” Đảng sai đường, em không chịu nổi “chị cứ dùng kiến thức và ý thức công dân của mình mà phản biện nha chị. Và tôi thành thực khuyên Anh Võ Văn Thưởng, gốc Đoàn viên TNCSHCM nếu thực sự muốn đối thoại (ko phải cuội, diễn trò Trăm hoa, Đua nở của Bạo Chúa Mao Zể Đùng) thì hãy gặp ngay chị Thanh Vân để làm “phép thử “xem liệu VN ta của đuổi kịp và vượt được Miến điện hay ko?

    • KTS Trần Thanh Van says:

     Hơi khó đấy.
     Hồi tôi du học tại Thượng Hải , có sinh hoạt cùng khu vực dành riêng cho Lưu học sinh, có mấy anh người Miến điện.
     Bọn tôi hay gọi họ là “Dân da mốc” nhìn qua có vẻ lạc hậu hơn dân mình, bởi vì mặt bằng chung thì trình độ dân họ thấp, nhưng người có học thì rất đàng hoàng. Bởi thế nên trí thức của họ thì đúng là “Trí thức” chứ không phải “Trí ngủ” như quân ta

    • KTS Trần Thanh Van says:

     Đ/c Hoàng khuyên tôi nên “dùng kiến thức và ý thức công dân mà phản biện”. Vậy đoạn báo đã đưa tin như thế này thì tôi nên phản biện ra sao?

     “Đường sắt Cát Linh – Hà Đông rỉ sét: Chủ đầu tư nói gì?
     29/05/2017 23:51 GMT+7

     – Sau khi Hội đồng nghiệm thu Nhà nước (Bộ Xây dựng) công bố tình trạng Đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông bị rỉ sét, có vết nứt; tối 29/5, Ban QLDA Đường sắt (Bộ GTVT) đã lên tiếng xung quanh nội dung này.

     Đường sắt Cát Linh – Hà Đông bị rỉ sét, có vết nứt
     Đường sắt Cát Linh – Hà Đông lại lỗi hẹn?

     Về kết quả kiểm tra của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước cho rằng: “trước khi lắp ray chưa phủ lớp dầu mỡ chống gỉ cho ray và phụ kiện liên kết, hiện một số vị trí đã bị gỉ sét”,

 25. CD@ says:

  xin phép chủ blog, cho cmt “lạc để” một chút, nhưng mà “hot” và ‘ấm ức” hiện nay :
  —————-

  Ngày 28/11/2007, Bộ NN-PTNT ban hành quyết định số 96/2007/QĐ-BNN v/v ĐĂNG KIỂM TẦU CÁ . QĐ giao cho Cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản phụ trách việc này. Cục được coi như cớ quan Đăng kiêm tầu cá ở TW, dưới có hệ thống các tình, huyện. QĐ này khá chi tiết, cụ thê, còn kèm theo cả 1 danh mục những hạng mục công việc ( vỏ, máy, điện, thiết bị phụ..) mà cơ quan Đăng kiêm Tầu cá phải nghiêm túc tuân theo.
  Việc bà con ngư dân Bình Định, bỏ hang chục tỷ đồng ( đi vay ngân hang theo NĐ 67 của CP), tầu nhận về, đi biển vài ngày, bỗng “lăn dung” nằm bờ, đổ nợ…Khóc dở mếu dở, còn các Quan từ cấp Bô NN-PTNT, các nhà máy đóng tầu, các Cty kinh doanh bán máy và thiết bị kèm theo..thì cứ “sở lần- gãi ngoài da”…Từ chủ trưởng nhằm cải thiện đời sống cho bà con ngư dân kết hợp với chiến lược bảo vê biển đảo, đã “uốn cong mềm mại” thành những chuyện khó có thê chấp nhận : thiết kế thép Hàn, Nhật thành thép TQ, sơn chống rỉ không đạt yêu cầu, vỏ tầu rỉ sét nhanh vì “nước biển quá mặn”, máy móc hư vì xài không dung “qui trình”…vân vân và vân vân..!
  Tại sao không “sở gáy” mấy ô. Đăng kiêm tầu cá, họ tên và con dấu mà các ông ký chứng nhận cho chất lương từng công đoạn, cũng như cho cả quá trình thử xuất bến đểu còn ‘lưu tại hồ sơ” ( chắc chắn hô sơ chưa biến mất như vụ người đẹp xứ Thanh..! , Vi đạy đều là loại tàu cá lắp máy lớn hơn 250CV). Từ đây, mọi việc sẽ sớm ra ánh sang để nhanh chóng đền bù thỏa đáng cho bà con, đừng đê những “cốt mốc sống của Tô quốc trên biên” phải “tiên mất- tật mang”, và ngân hang bỗng dung ôm thêm 1 cục “nợ xấu”!
  —————-
  Bác Dove, bác là chuyên gia dính với “biển cả”, bác thấy người dân đánh cá có khổ không, có được học hành nhiểu không, xem các qui định của các quan “trong máy lạnh” v/v đăng ký, đăng kiêm tầu cá ( dưới 20cv, từ 20-50cv, trên 50cv, trên 250cv …mà phát “ớn lạnh”..!- thảo nào, Thủ tướng nói : trên rải thảm, dưới thì rải ‘Đinh” ..!).

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Chuyện tương tự chuyện này sẽ gặp ngay trong vài bữa nữa, khi đoàn tầu trên cao Hà Đông Cát Linh bắt đầu vận hành.
   Tất nhiên không có tình trạng người dân phải đi vay hàng chục tỷ đồng như CD@ đưa tin, nhưng nhà nước phải vay TQ hàng nghìn tỷ để mua đồng nát được mông má đưới bàn tay của những người thất nghiệp.
   Bến xe Yên Nghĩa là ga đầu tiên của tuyến đường này.
   Rồi đây tôi sẽ được nghe người dân ở đây đàm tiếu về những chuyến tàu này, mỗi khi tôi về thăm mộ chồng và con trai lớn của tôi nằm ở nghĩa trang cạnh đó.

  • Nguyen An says:

   Hãng Doosan chối bỏ trách nhiệm thay máy mới cho bà con ngư dân dù động cơ mới sử dụng, vẫn còn bảo hành.

   • Hoang Phuong says:

    Bác Nguyen An, bão hành không đồng nghĩa với thay máy mới, chế độ bão hành qui định khá chặt trong hợp đồng cung cấp máy. Không có HĐ trong tay không thể có kết luận chính xác…

    • Nguyen An says:

     Doosan cung cấp động cơ tàu cho 1 nhà phân phối. Nhà phân phối này bán cho công ty đóng tàu. Công ty đóng tàu bán cho ngư dân. Do vậy đòi hỏi hợp đồng bán hàng trực tiếp thì hơi khó. Doosan có đến dự cuộc gặp các bên nhưng cuối cùng chối bỏ trách nhiệm, phải chăng động cơ tàu có giá trị lớn nên họ không muốn đền bù.

     Vừa rồi đơn vị của NA có 1 xe Camry bị hỏng lốc máy (thời gian sử dụng mới 2 năm) phải thay toàn bộ động cơ tổng thành. Toyota VN đồng ý thay thế miễn phí động cơ, giá khoảng 180 triệu.

    • Hoang Phuong says:

     Theo kinh nghiệm của tôi, bác Nguyen An, có hai trường hợp có khả năng:
     -Nhà nước làm áp lực ngầm để Doosan thay máy mới, cũng có nghĩa là can thiệp thô bạo vào giao dịch kinh tế, đây là điều không nên làm.
     -Áp dụng chế độ bảo hành theo HĐ: nhà cung cấp quy định rất chặt & thường có lợi cho họ hơn, trong trường hợp này họ sửa là chính chứ không thay mới.
     Họ sẽ tìm được các lỗi vận hành, bão trì của chủ sở hữu để họ giảm trách nhiệm trong bảo hành.
     Chính họ cũng rất sợ vụ việc lan rông trên truyền thông, thu hút sự chú ý của dư luận, nên lợi dụng điều này để làm lợi cho ngư dân mình hơn là can thiệp bằng áp lực chính quyền.

    • Hoang Phuong says:

     Thêm với bác Nguyen An:
     Xe Camry hỏng lốc máy thì chỉ có thể thay máy thôi không còn cách nào khác. Xe bác không va đập thì Camry phải thay, chứ nếu là va chạm dẫn đến hỏng lốc máy thì còn lâu họ mới thay.

  • Hoang Phuong says:

   Đừng réo bác Dove, bác CD@, cái chết của một số con tàu này có thể (có thể thôi nhé…hãy tìm hiểu thêm thông tin…) đến từ nhiều nguồn, trong đó có cả sự đồng ý một cách vô ý thức của chính các ngư dân chủ phương tiện…

 26. krok says:

  Thanh Ban Banh

  NGỨA MỒM?

  Dạo này quan chức nhà ta
  Vén môi là bị dân la thấu trời
  Phát ngôn dở khóc dở cười
  Phát ngôn ngớ ngẩn như người thiểu năng.

  Phát ngôn nhố nhố nhăng nhăng
  Phát ngôn như thể mấy thằng du côn…
  Nghe mà ngứa cả lỗ trôn
  Bởi ăn nhầm ráy ngứa mồm, phỉ ra? *

  Bảo sao khắp dải Sơn Hà
  Ráy đã tiệt chủng, dân ta hãi hùng…

  BTB
  * “Ăn ráy ngứa mồm, ngậm lông l… ngứa mép”

 27. Christopher Vu says:

  Rút kinh nghiệm v/v Lá Thư Văn Ba “quên” dán tem nên Bưu Điện USA không chuyển đến người nhận Truman, lâu nay ngay từ thời Obama mỗi tháng Nhà Nước Việt Nam chi 30 ngàn đô la cho 1 DLV bên Washington D.C. để TTg Phúc được dịp mất cùng được gì với đ/c $500 này. Hai “ngẫu nhiên” ngay trong tuần này là USA vừa chuyển giao đến Quảng Nam 6 chiếc xuồng tuần dương Metal Shark 45-foot Defiant, cũng như cho hàng nóng USS Dewey chạy lòng vòng gần sát bờ Quần Đảo Trường Sa để gây hấn với Nước Lạ.

  Rõ ràng doanh nhân $500 cũng rành câu ” Ông đưa chân giò, bà thò nậm rượu”….. để tiếp tục Song Phương với Việt Nam, Trung Cộng, Bắc Hàn.

  http://www.maritime-executive.com/article/us-delivers-patrol-boats-to-vietnam

  http://www.foxnews.com/world/2017/05/25/south-china-sea-dispute-what-to-know.html

  Không biết chừng nào Thái Bình Dương sẽ dậy sóng, rồì ai sẽ được gì cùng mất gì và bao nhiêu!

  • Nguyen An says:

   Khi tình hình quốc tế phức tạp như hiện nay, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị VN nên tiến cử cựu Đại sứ du lịch LNK làm Đặc sứ quan hệ với nhân dân và chính giới Hoa Kỳ. Đảm bảo quan hệ Việt Mỹ sẽ nồng ấm sâu đậm hơn bao giờ hết.

 28. Việt says:

  Xét theo quá trình Nói và Làm của Bác Trăm từ hồi tranh cử tới nay thì lời nói Bác Trăm không có bảo hành . Hôm nay có thực sự coi là quan trọng ít thời gian sau có thể không và ngược lại. Nếu như tính toán chiến lược lâu dài thì nên quan tâm đến mấy đứa con Bác và đám bậu xậu quanh Bác thì hơn . Ngay như vụ động trời, bn hỏa tiễn vào Syria thấy báo chí ca ngợi đó là nhờ công lao thuyết phục của cô con gái Ivanka. Vậy thì có gì mà hy vọng, tin tưởng vào Bác Trăm.
  với Bác ấy nếu không làm gì có lợi cho Bác thì nên sống ngày nào biết ngày đó thôi.

  Mời các bác xem cảnh Bác Trăm tranh gành chổ đứng

 29. KTS Trần Thanh Van says:

  Anh Chăm có thích VN không chưa rõ
  Cuộc thăm viếng mau mắn này có mang lợi ích nào cho đất nước VN hay không càng chưa rõ. Nhưng có một điều rất rõ nhất là từ khi chưa biết TT Mỹ sẽ là ai thì anh Phúc đã mời TT Mỹ sang Việt Nam tồi. Nhiệt tình đến mức ấy nên anh Chăm phải mời thôi.
  Mất gì của bọ?

  Vả lại nghe nói anh có 2 căn biện thự ở TP Anaheim, trong đó có một căn đã xây hồ bơi đẹp phía sau nhà.
  Nóng nực thế này anh phải sang tắm mát một cái cho đã.

  • krok says:

   Nhà bể bơi thế này cũng tạm được.
   Đc f cẩn thận đừng để bọn đầu đất nó quá tay với dân oan và trí thức, để quốc hội Mỹ ghi tên đc vào danh sách Magnitxki thì thật là dại dột.

  • Hiệu Minh says:

   Đề nghị chị Vân không đưa tin không có kiểm chứng. Chẳng được việc gì mà chỉ gây phiền hà cho blog.

   Những gì thuộc về thông tin cá nhân thì không nên đưa lên blog.

   Cảm ơn chị.

   • krok says:

    Good point!

   • KTS Trần Thanh Van says:

    Xin lỗi
    Chấp hành
    Đề nghị xóa hộ

   • Aubergine says:

    Nói hơi lạc đề, căn nhà này “thường” quá, lại ở khu không đắt tiền, Annaheim. Cửa sổ, vườn tược trông có vẻ không thuộc loại cao cấp. Đất hẹp, nhà cửa san sát nhau. Chẳng lẽ dc Phúc mua căn nhà này.

 30. vn says:

  Hihihi… mấy bác bàn chuyện quan trọng, còn em thì tự hỏi khg biết bác Trump sẽ bắt tay, giật cánh bác Phúc kiểu nào? Em mà là bác Phúc thì em sẽ phải học vài chiêu thủ thân, như xuống tấn cho vững, lỡ ổng giật té nhào! Biết đâu bác Trump khg thèm nắn gân những ai khg ngang cơ với ổng, thì hên quá (?!) hihihi….

 31. krok says:

  Thái Bá Tân

  ĐÔI LỜI TÂM HUYẾT

  1
  Mấy mươi năm mông muội
  Đi theo đảng công nông,
  Nay về già, nhờ đảng,
  Được sáng mắt, sáng lòng:

  Một – Con đường đảng chọn
  Tưởng đúng mà lại sai.
  Chế độ tưởng tốt đẹp,
  Thực chất là độc tài.

  Độc tài đảng tuyên bố
  Trong cương lĩnh của mình,
  Là chuyên chính vô sản,
  Ở cấp độ quang vinh.

  Hai – Kết quả tất yếu:
  Dân đói khổ triền miên.
  Không tự do, dân chủ.
  Càng không có nhân quyền.

  Ba – Đất nước tụt hậu,
  Thua kém đủ mọi đường.
  Bốn – Đạo đức xuống cấp,
  Thiếu vắng tình yêu thương.

  2
  Đó là một sự thật
  Ai cũng biết từ lâu.
  Đảng, chính quyền càng biết,
  Nhưng cứ vờ lừa nhau.

  Biết thì hãy dũng cảm,
  Cả chính quyền, cả dân,
  Nhìn thẳng vào sự thật
  Để thay đổi dần dần.

  Tổ Quốc là trên hết.
  Trên hết là tương lai.
  Mà tương lai Đại Việt
  Không thể là độc tài.

  Đất nước đã đổi mới,
  Nhờ đảng và chính quyền.
  Dân bớt phần đói khổ,
  Kinh tế đang đi lên.

  Phải ghi nhận điều ấy.
  Đảng cũng vì nhân dân.
  Nhưng tại thằng cơ chế
  Lỗi thời nên ngáng chân.

  Nhiều cái trước tưởng đúng,
  Mà bây giờ hóa sai.
  Sai thì nhận và sửa.
  Sửa cũng chẳng chết ai.

  Nhiều nước cộng sản cũ
  Sửa và thoát đói nghèo,
  Hội nhập với quốc tế.
  Sao ta không làm theo?

  Một điều trái quy luật,
  Có cưỡng cũng bằng không.
  Vậy thì đừng cưỡng nữa,
  Vì đất nước, cộng đồng.

  3
  Tôi, một công dân tốt,
  Tuổi đã gần bảy mươi,
  Chưa hề bị oan ức,
  Nhờ chế độ thành người.

  Đáng lẽ nên im lặng
  Vui vầy bên cháu con.
  Thế mà tôi vẫn viết
  Vì hy vọng đang còn.

  Hy vọng đảng dũng cảm
  Tự vượt qua chính mình,
  Bỏ giáo điều, xây dựng
  Một xã hội văn minh.

  Được thế, ai cũng lợi.
  Cả dân, cả chính quyền.
  Đảng sẽ được kính trọng,
  Đất nước được bình yên.

  PS
  Đây là lời tâm huyết
  Của tôi, một công dân.
  Mong được đảng xem xét.
  Ký tên – Thái Bá Tân.

  • TranVan says:

   Ông viết thơ…nhiều quá
   Tôi sẽ cho côn đồ
   Tẩn cho ông một trận
   Hết dám viết thơ… vàng !

   ký tên : Tẩn … Thái Bá ! 🙂

 32. krok says:

  Vu Hai Tran

  Tôi có nên tố giác thân chủ vụ “quan hệ” này không? (Chuyện được sáng tác theo trường phái hiện thực).

  Tôi có một thân chủ, một cựu á hậu nay là nữ doanh nhân thành đạt. Cô vướng vào một vụ án hình sự, nhưng được tại ngoại. Sau khi nghiên cứu hồ sơ, tôi nhận thấy vụ này khá nghiêm trọng và ngạc nhiên cô lại được tại ngoại. Tôi nói “vụ lớn thế này, em được tại ngoại là phước đó”. Cô tâm sự “không đơn giản đâu, luật sư ơi, em phải đi quan hệ đấy”. Tôi hỏi “em quan hệ thế nào”. Cô trả lời” em quan hệ với ông A, ông ấy cho em tại ngoại, rồi em quan hệ với ông B, ông ấy bớt truy cứu mấy hành vi cho em”. Tôi tò mò “em vẫn hay quan hệ hả?”. Cô ta hồn nhiện kể ” vâng, nhiều lắm, luật sư ạ. Em quan hệ với ông C, ông cho em dự án. Em quan hệ với ông D, ông cấp đất cho em. Em quan hệ ông Đ, ông cho em vay vốn. Rồi ông E, ông cho em giấy phép xây dựng..” . Tôi hỏi “thế em quan hệ, có tốn không”. Nữ thân chủ cười :” anh không hiểu hả. Mấy ông kể trên, em quan hệ, đều không tốn, nhưng các ông ấy đều thoả mãn. Riêng với ông X, ông còn cho em tiền”. Tôi ngạc nhiên hỏi ” em quan hệ với ông X thế nào, ông cho em bao nhiêu?”. Cựu á hậu bẽn lẽn, “có 1 lần thôi, ông cho 200 triệu”. Tôi hỏi đùa “vậy em đã quan hệ bao nhiêu ông rồi”. Nữ doanh nhân nhẩm đọc bảng chữ cái “a,b, c, d…x, y, z, khoảng 30 ông, luật sư ạ” . Tôi nhẩm tính 30×200 triệu =6 tỷ đồng. Thôi chết rồi, thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng rồi. Tôi run run, không biết có nên tố giác nữ thân chủ của tôi, đã 30 lần “quan hệ”, toàn với các quan chức cỡ bự?

  Xin ý kiến các bạn!

 33. huu quan says:

  Liệu có phải vì vụ Đông Tâm mà cụ Phúc có chuyến đi Mỹ thăm con trai hay không? Tui không tin. Một hiện tượng không thể giải quyết hết được bản chất. Anh Trâm mời Phúc vì cũng cần tới VN, dù rằng anh ý không hài lòng với những gì VN đang làm (Nhất là nhân quyền) nhưng chơi thì vẫn chơi bởi anh ý có quyền lợi.

 34. krok says:

  Đc f nên nói thế này:
  Thưa đc $500, xin mời đc xây tháp trump tại Hà Nội và bất cứ nơi nào trên đất Việt Nam tươi đẹp của chúng tôi. Chúng tôi sẽ bảo hộ không điều kiện cho tất cả các thương hiệu trump, ivanka vv & vv… Chúng tôi có khả năng giải phóng mặt bằng bất cứ khoảnh đất nào đc thích để xây dựng sân gôn Mar- a- Lago au Vietnam.
  Ở đất nước chúng tôi, đc có thể tweet thoải con gà mái lúc 3h sáng bao nhiêu cũng được, bất kể điều ngu xuẩn gì đến đâu cũng được – kiểu như sự ấm lên của Trái Đất là âm mưu của bè lũ Bắc Kinh, mà không sợ ai cười chê. Việt Nam chúng tôi là một đất nước thanh bình với chế độ ưu việt thiên đường, người dân nào dám nói xấu lãnh đạo sẽ bị bỏ tù vì tội bất trung, bất hiếu.
  Và trên hết chính phủ tôi sẽ bảo lãnh cho đc sang định cư lánh nạn bất cứ khi nào đc bị luận tội và bỏ tù vì vi phạm luật pháp Mỹ.

 35. CD@ says:

  – 1/ “Vấn đề là liệu ông Phúc có đặt một cái tương cá nhân nào quan tốt đẹp với ông Trump hay không thì nó sẽ thành công rất nhiều.”. chắc do gõ quá nhanh, nên 2 từ tương & quan đã bị tách ra, chèn vào cụm từ :” cá nhân nào”.
  – 2/ xin cmt ngắn, vì v/đ “vươt quá tầm với của hiểu biết” :
  + tất cả các DLV, luôn nói rằng : Mỹ cần VN, mấy đời TT Mỹ đều phải “tìm” đến VN…, nghe xong, cứ ‘ù cả tai, hoa cả mắt”..!
  + quan hệ bang giao giữa 2 quốc gia, thường có biểu hiện “bề nổi” là các cuộc thăm viếng giữa 2 “nguyên thủ”. Nhưng ở VN, có đến “4 nguyên thủ” + Bộ “siêu siêu bộ”+ ban “bì thơ trên tất cả các bí thơ”, điểu hành mọi chuyện như ‘siêu CP”, thì việc ô. NXP đi Mỹ lần này, đã là phải có sự “nhất trì cao” về những gì đó, và đã thông qua chuyến tiền trạm của ô. PTT kiêm BTNG họ Phạm. V/đ là Nhà trắng, QH Mỹ ( 2 viên) và dư luận Mỹ sẽ “thống nhất” ở mức độ nào (thống nhất cao, thống nhất, thống nhất thấp ?!) trong các v/đ giữa 2 nước thuộc hầu hết các lĩnh vực, mà quan trọng số 1 : duy tri mức độ XNK Việt-Mỹ đừng đi xuống, vì VN là 1 trong 16 quôc gia mà $500 đã “liêt” vào danh sách : gây tổn hại tới nến KT Mỹ vi xuất siêu, trái ngược với slogan đã giúp $500 giành ghế ngổi trong phòng Oval : “American First” !
  +chính sách ‘đu dây” chẳng có gì là xấu, thậm chí, với “nguyên thủ” tài ba “cao tay ần”, đó còn là một cách thoát ra “ngoạn mục” với 1 nước nhỏ trong thế kẹt tranh giành ảnh hưởng của các siêu cường.V/đ tồn tại muôn thuở mà những người VN không “vô cảm” với vận mệnh đất nước chính là những chính sách cụ thể để “nuôi dưỡng” nguồn lực quốc gia, trọng dụng hiền tài, gìn giữ môi trường cho hôm nay và muôn đời sau…mà những điều ấy, trong một thể chế “đất đai là sở hữu toàn dân” do NN quản lý, XD nền KT thị trường “có đuôi”, cho Formosa thử nghiêm và hoạt động, vì sẽ đóng góp 0,16% GDP, nhằm đảm bảo chỉ tiên tăng trường GDP 6,7%..vv và vv….thì xem ra, con đường đi còn xa vời vợi, gâp ghềnh, …hông biết “100 năm nữa” có đến được không..?!
  + có 1 điều “chắc như đinh đóng cột”, thập kỷ trước, hình ảnh ô. Phan văn Khải, tay cầm “phao” ngồi trong phòng bầu dục, đối diên với TT Mỹ, thì ô.NXP lần này, chắc chắn sẽ không diễn lại. Nhưng với 1 TT xuất thân là doanh nhân như $500, “khầu khí- tính khí” thất thường, thì khán giả chỉ cón biết chờ xem diễn biến trong ngày 31/5…Mong mọi sự kết thúc tốt đẹp, ít nhất là trên bình diện “bề nổi” của mối quan hệ “đối tác toàn diện” mà ô.NXP đang phải gánh nặng trĩu trên đôi vai kể từ ngày thay ông 3X !

 36. Dove says:

  Thiển nghĩ ông Phúc chả cần phải chứng minh hay thuyết phục gì hêt như ông GS Mỹ nô xúi bẩy. VN có quan trong hay ko thì tùy ông Chum thôi.

  Căn cứ kinh nghiệm của Đệ nhị CH, được ghi rõ trong Pentagon Papers, bất cứ người Việt nào, dù học vấn hạn chế nhưng đã thoát não trạng Mỹ nô, đều chẳng màng đến số phận lá bài quan trọng gì đó.

  Quan hệ Việt Mỹ đã được định hình và thi hành nhất quán từ hơn 70 năm và ghi rõ trong thư của Văn Ba gửi Chuman:

  “Our Vietnamese people, after so many years of spoliation and devastation, is just beginning its building-up work. It needs security and freedom, first to achieve internal prosperity and welfare, and later to bring its small contribution to world-reconstruction.

  These security and freedom can only be guaranteed by our independence from any colonial power, and our free cooperation with all other powers. It is with this firm conviction that we request of the United Sates as guardians and champions of World Justice to take a decisive step in support of our independence.”

  Bây giờ cứ thế mà thi hành, ko phải điều chỉnh.

  Riêng bản thân Dove, mong cụ Phúc chuyển đến ông Chum nguyện vọng cá nhân đó là mong sao Chính thể ông Chum hành động quang minh chính đại, nhất quyết ko theo vết xe đổ của ông Obama – thò bàn tay lông lá ra che chở vài linh mục biến thái đang tâm áp đặt tôn giáo lên các vấn đề kinh tế chính tri và xúi bẩy giáo dân ném đá như côn đồ mạt hạng.

  • A. Phong says:

   Chuyện dân biểu tình ném đá có nhiều uẩn khúc, tùy theo coi tin thức lề phải hay lề trái. Lề trái cũng có nhiều hình ảnh chứng minh là công an giàn dựng.
   Tuy nhiên, việc kết án một cách thiển cận của ông Dove về việc “thò bàn tay lông lá ra che chở vài linh mục biến thái đang tâm áp đặt tôn giáo lên các vấn đề kinh tế chính tri và xúi bẩy giáo dân” thì đúng là ông Dove “ném đá như côn đồ mạt hạng”.

   • Dove says:

    Một khi nỗi lo của Văn Ba về đảng cầm quyền đã hai năm rõ mười thì Dove sẽ đi biểu tình. Thấy cần nói cho A. Phong rõ, dù bức xúc tột độ thi Dove vẫn kiềm chế ko học giáo dân ném đá như côn đồ mạt hạng.

    Đề nghị các vị linh mục biến thái chôn chặt hành vi kích động giáo dân mang biểu tượng công giáo ra đường ném đa. Chớ có manh tâm mở toang cái hộp Pandora kẻo Dove tiện tay lôi tuột ra cái qua khứ phò trợ thực dân thì hỏng bét..

    • xv says:

     Dove “…tiện tay lôi tuột ra cái qua khứ phò trợ thực dân thì hỏng bét..”

     Ông Dove chứng minh được VN lúc ấy có lực lượng nào (CS chẳng hạn) cai trị tốt hơn thực dân Pháp thì hay quá.

  • rua vang says:

   Đây là một lập luận dắt con bò sang Liên Xô nó cũng đỗ tiến sĩ :”linh mục biến thái đang tâm áp đặt tôn giáo lên các vấn đề kinh tế chính tri và xúi bẩy giáo dân ném đá như côn đồ mạt hạng.”

  • Dove says:

   Ấy thế mà Dove những tưởng rằng mọi người đều nghĩ rằng linh mục, đặc biệt là inh mục Mỹ, dù chót phạm ấu dâm với con gái nhà lành đều phải cố mà giữ cái vẻ bên ngoài đạo mạo như Hồng y Montaneli để chăn chiên kiếm sống.

   Ấy thế mà ko!

   Theo quan niệm của những người mộ đạo lú Ả Rập bây giờ thì muốn kiếm sống thì linh mục dân quyền phải rời nhà thờ cầm loa xúi bẩy giáo dân mang ảnh Đức Bà và thủ sẳn đá củ đậu để “cùng nhau xông pha lên đường kiếm nguồn tươi sáng”.

   Hình ảnh linh mục và giáo dân thời hậu Ả Rập nay đã khác.

   Lenin dạy, tư duy phải cập nhật thực tiễn cuộc sống.

  • trungle118 says:

   sống phí 1 kiếp người, học hành tốn tiền thuế của dân?

  • LiemĐoan says:

   Đúng là thiên tài , xuất hiện tạo sóng ngay , chỉ tội ngáo Mác Lê …

 37. Nguyen An says:

  Hiện Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Chính sách thương mại của Mỹ đối với các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam trong thời gian tới đang là mối quan tâm rất lớn của doanh nghiệp hai nước.

  Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2015 đạt 41,26 tỷ USD, đạt mức tăng trưởng bình quân mỗi năm 19%. Việt Nam cần Mỹ hơn là Mỹ cần Việt Nam.

  Tuy nhiên nếu so với cán cân thương mại với Trung quốc thì mới đạt một nửa.

 38. Khan says:

  Tuy hụt nhg cũng phải tem

 39. Dove says:

  Tem! những mong ko hụt.

%d bloggers like this: