Cầm đèn chạy trước … ô tô của TT Phúc

“Thông điệp ngàn năm”. Ảnh: Internet

Các báo đưa tin về món quà “Chiếc đèn dầu Hoa Kỳ” mà TT Phúc dự định mang tặng TT Trump đã bị gỡ xuống.

Các báo không chuyên nghiệp chút nào khi đăng ảnh món quà mà trong “Nhà Trắng chưa tỏ ngoài ngõ Việt Nam đã thông”.

Rút bài là phải, chẳng ai cầm đèn chạy trước ô tô, mà đây là ô tô của Thủ tướng Phúc.

Viết mà không biết là lẽ thường trên mạng ảo, biết mà không viết mới là tài. Vừa biết vừa viết thấy mỗi anh Osin, liều chưa từng thấy.

Quay lại chuyện tặng quà Việt-Mỹ. Tổng thống Obama thăm Việt Nam (2016) được TT Phúc tặng món quà là cái đầu rồng bằng gốm trên đế gỗ được gọi là “Thông điệp ngàn năm”. Quà nặng tới 6kg, cao 36cm, khá nặng và cồng kềnh.

Rồng không phải đặc trưng cho văn hóa Việt Nam và rồng không có thật. Lấy rồng đổi triết học phương Tây cũng OK.

Còn ông Phạm Quang Nghị tặng TNS John McCain bức ảnh ông TNS phi công, cựu tù Hỏa Lò bị bắt ở hồ Trúc Bạch, mới lạ đời. Chả hiểu McCain nghĩ gì, nhưng ông là người vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai nước suốt 3 thập kỷ.

Món quà chưa tặng TT Trump nghe đồn thổi là chiếc đèn dầu mà dân ta gọi là đèn Hoa Kỳ. Có nhiều phiên bản khác nhau về chiếc đèn này.

Các còm sỹ có tiếng của hang Cua đã giải thích rồi. Theo cụ A. Phong đã dẫn nguồn từ một ông có tên là Nguyễn Dư ở Lyon (2009), đèn Hoa Kỳ do cửa hàng có tên là Hoa Kỳ nằm trên phố Jules Ferry (Hàng Trống ngày nay) sản xuất. Hiệu này chuyên sản xuất đồ khảm xà cừ và đèn sắt tây do người Việt tự làm.

Dân Hà Nội gọi đèn của hiệu Hoa Kỳ là đèn Hoa Kỳ, nhầm với tên nước Hoa Kỳ.

Hãng dầu của Pháp (đầu thế kỉ 20) và của Mỹ (khoảng 1930) mua đèn Hoa Kỳ tặng khách hàng mua dầu.

Nếu thương hiệu đèn Hoa Kỳ mà do người Việt sản xuất nhưng do dân ta nhầm lẫn tên gọi thì món quà biểu tượng có đôi điều cần xét lại.

Tuy thế, với ông Trump thì biểu tượng nào ra tiền là quan trọng nhất. “Thông điệp ngàn năm” hay “Phi công bị bắt giơ tay lên trời” chả có nghĩa gì vì ông từng chê John McCain, một người bị bắt làm tù binh không có gì đáng khen.

Ông từng khen Trung Quốc vì bảo dân nước này mua nhiều nhà đất của ông bên Mỹ. Có tiền là vui rồi.

Ông ta ngắm nước Nga thèm thuồng vì mỏ dầu, tài nguyên thiên nhiên. Sang Arab Saudi cũng thế, hợp đồng vũ khí, dầu hỏa, trị giá mấy trăm tỷ đô là dân Mỹ bầu ông thêm nhiệm kỳ. Lý thuyết thì mầu xám, cây đời mầu xanh.

Người Mỹ thực tiễn hơn chúng ta đi theo ý thức hệ. Thấy có tiền là họ vui. Cái đèn dầu Hoa Kỳ mang tính triết lý “đèn nhà ai, nhà nấy rạng” khá đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Việc anh, anh làm, việc tôi, tôi làm, đừng chõ mũi vào nhau.

Ông Ngoại trưởng Tilerson, từng làm chủ tịch hãng Exxon Mobil của Mỹ và hãng này đang có những hợp đồng hàng tỷ đô với Việt Nam để khai thác dầu ở biển Đông làm Trung Quốc tức giận, thì có thể hiểu biểu tượng đèn dầu Hoa Kỳ có giá trị riêng.

Bao thế hệ Việt từng học dưới ngọn đèn leo lắt trong nhà tranh vách đất, muỗi bọ và chuột chạy tứ tung trong cái nóng kinh người hay lạnh thấu xương, bụng đói, mắt mờ, còn Hoa Kỳ ở đâu đó rất xa.

Hôm nay hội nhập, họ sang Mỹ như cơm bữa, phát hiện đèn Hoa Kỳ không phải do Hoa Kỳ sản xuất, thì cũng chẳng là vấn đề lớn.

Quan trọng là làm ăn, hai bên cùng có lợi, dân hai nước có công ăn việc làm, có của ăn của để, sang chơi thăm viếng nhau, thì cái đèn Hoa Kỳ là biểu tượng đẹp. 4 tốt, 16 chữ vàng nhưng coi nhau như mẻ, hơi tý là dọa nạt nhau, chỉ là chót lưỡi đầu môi.

Hy vọng món quà sẽ đến tay TT Trump trong Nhà Trắng, dù ông ấy chả hiểu ý nghĩa gì, nhưng nếu biết sau sự lập lòe của ngọn đèn dầu là ánh kim đô la, chắc Trump sẽ vui thôi.

Còn thăm viếng, tặng quà, 500 doanh nhân đi theo, mà không ra tiền, thì như thơ Nguyễn Hoa đau đớn cảnh thất tình.

Chả là những năm 1970, có nhà thơ làng Nguyễn Hoa Kỳ gửi bài thơ đến báo Văn Nghê. Tòa soạn thấy hay, nhưng tên Hoa Kỳ nghe chướng, vì đó là kẻ thù không đợi trời chung. Các tên Anh, Mỹ, Pháp dễ bị soi trong lý lịch.

Báo Văn Nghệ cắt “mother” cái tên “Kỳ” cho đỡ thù địch, từ đó anh có tên là Nguyễn Hoa.

“Thi nhân một bài” có vài câu mà cụ Nguyễn Trọng Tạo gọi là thần thơ. Chỉ có vài ngắt quãng mà làm nên một tên Nguyễn Hoa trong làng thi ca.

“Em là muối// Ướp nỗi đau// Tươi mãi”

Quan hệ hai nước ra tiền của, thì dân vui, nhưng chả mang lại gì ngoài những chuyện viển vông thì quá khứ chiến tranh còn “ướp nỗi đau tươi mãi” như thơ Nguyễn Hoa…Kỳ, có khác gì đèn Hoa Kỳ leo lét trong gió bão biển Đông.

Chúc TT Phúc vào Nhà Trắng vui với ngọn đèn Hoa Kỳ do triết lý Việt soi sáng dẫn đường.

HM. 31-5-2017

90 Responses to Cầm đèn chạy trước … ô tô của TT Phúc

 1. Trọng Hiến says:

  Căn hầm chữ A, ngọn đèn dầu leo lét
  Muội bám trọn vành, dầu cạn, bấc cong
  Nằm sống soài, quạt nam phành phạch
  Con chữ ngấm dần, giữa cát bụi mênh mông

  Hầm bom bi, cạnh hầm chữ A, nhà ở
  Hơn chục mạng người chui rúc trong nớ
  Ăn, ngủ, cầm, kỳ ca hát véo von
  Bên ngọn đèn leo lét, át tiếng bom

  Nay đèn mạ vàng, bầu đá quý, kim cương
  Bóng đèn thủy tinh pha lê óng ánh
  Bốn mươi năm sau, thăng trầm, nóng lạnh
  Mong đèn Hoa Kỳ lành lại những vết thương…..

 2. krok says:

  Gọi cái này là sửa sai không biết tác giả có phải tự kiểm duyệt để được đăng không nhỉ?
  Tôi thì ngay từ đầu đã biết trò giấu nhẹm tội ác này rồi.
  Người Nga có câu: “Dìm các đầu mối xuống nước” – ai cũng biết trò xưa như trái đất này.
  Thế thì người lãnh đạo cao nhất và toàn diện phải chịu trách nhiệm đến đâu nhỉ?
  Hay lúc đó cũng muốn kiểm điểm đc x mà lực bất tòng tâm?
  Vấn đề là ở chỗ đó:
  – Làm việc xấu như cướp đất dân oan, bóp họng trí thức thì lực bao giờ cũng thừa
  – Làm việc đúng thôi, chứ chưa cần tốt thì lực lại luôn thiếu. Dân tố bí thư Thanh Hoá, Bắc Ninh thì trả lời đó là việc cá nhân, không phải của tỉnh uỷ???!

  “Sửa sai – sai hơn: Ai chịu trách nhiệm?

  Vinashin đã vỡ giấc mộng quả đấm thép với những con tàu như những đống phế liệu phơi mình trên biển, các dự án trên bờ cũng tan nát, cùng với nó là hàng nghìn tỉ đồng thành mây khói.

  “Hậu” dự án Vinashin tại Quảng Ninh: Những nhà máy nghìn tỉ bỏ hoang
  9 con tàu “ma” của Vinashin trên vịnh Hạ Long: Không thể xử lý được?
  Giang Kim Đạt phải bồi thường cho Cty Vinashin Lines gần 249 tỷ
  Sau khi một số lãnh đạo của tập đoàn lần lượt vào tù, những xôn xao về vụ đại án tạm lắng xuống, một giải pháp mới được đưa ra nhằm “tái cấu trúc Vinashin” cùng với không ít lạc quan, hy vọng.”

  http://laodong.com.vn/su-kien-binh-luan/sua-sai-sai-hon-ai-chiu-trach-nhiem-670253.bld

  • TungDao says:

   Đảng ta, nhà nước ta chưa bao giờ bóp họng trí thức nước nhà mà sử dụng, khai thác tri thức của tầng lớp trí thức. Chỉ có bóp chết trí tuệ và nhân cách tự do của người có trí thức qua hình thức thế lực thù địch và kẻ xấu thôi.

 3. krok says:

  Rút khỏi đồng thuận Pa-ri về biến đổi khí hậu, $500 có thể gây hại đến cả đời con cháu của chúng ta.

  • Aubergine says:

   Trăm hết thuốc chữa rồi. Khổ nỗi là còn nhiều đứa ủng hộ Trăm, nhất là đám cổ đỏ ít học. Sáng nay xem TV thấy James Baker, chánh văn phòng của Reagan, thú thật là đã bầu cho thằng cha này làm tôi nàn quá. Nước Mỹ đang bắt đầu đi xuống.

 4. kimvan says:

  Chính phủ quyết đẩy mạnh khai khoáng để tăng GDP 6,7%

 5. hugo luu says:

  Cụ Phúc có cái đèn Tây
  Tổng Chăm xin đổi một bầy gái tơ
  Cụ Phúc chẳng thích gái tơ
  Tổng Chăm xin đổi một bơ vàng mười
  Cụ Phúc chẳng thích vàng mười
  Tổng Chăm xin đổi nụ cười xã giao
  Cụ Phúc chẳng thích xã giao
  Tổng Chăm xin đổi một bao tiền đồng
  Cụ Phúc chẳng thích tiền đồng
  Tổng Chăm xin đổi Biển Đông, Cụ Phúc cười !

  • hugo luu says:

   Hình như cụ Phúc đeo đồng hồ patek philippe thì phải!?

  • kimvan says:

   Cụ thích Biển Đông thật à bác???

   • hugo luu says:

    Dù muốn hay không cụ Phúc cũng phải đặt lợi ích dân tộc lên trên trong chuyến đi này.
    Cảm giác dân tộc ở hải ngoại có cái gì rất khác lạ so với khi ở Việt Nam.
    Bác xem đoạn Clip :Biểu tình chống Trung Quốc tại Praha.

 6. VA says:

  Chăm và cây đèn thần
  Hôm qua TT Chăm được Chúa Chổm tặng cho cây đèn Hoa Kỳ nạm vàng rất đẹp, nom cổ quái một cách kỳ lạ. Chăm thích lắm liền đổ dầu mồi lửa xem nó sáng thế nào, trong ánh sáng rực rỡ của cây đèn bỗng hiện ra một vị thần đầu hói y như Chúa Chổm. Thần cất tiếng nói ồm oàm:
  – Ta là thần đèn, Chủ nhân người cần gì ? ta sẵn sàng giúp người.
  TT Chăm ngã bổ chửng thốt lên:
  – Chúa ơi, tôi tưởng ông sống thời Aladin xứ Arap chứ
  – Hề hề, đúng thế, Aladin ném cây đèn thần xuống biển giải thoát cho ta, ta rong chơi mãi cũng chán nên thấy cây đèn sang chảnh này liền chui vào làm một giấc, không ngờ có duyên gặp người ở đây. Ta vốn thần thông quảng đại người cần gì, ta giúp.
  TT Chăm hồ hởi phấn khởi nghĩ thầm lão Chúa Chổm hay thật, đã tặng cho ta vật báu này, liền nói:
  – Ô ! Thế hả. Nghe nói ngày xưa Thần Đèn chuyển được cả tòa lâu đài sang Châu Phi, bây giờ Thần hãy chuyển kho bạc của Điện Kremlin và Trung Nam Hải về đây cho ta. Nhân thể chuyển mấy hòn đảo nhân tạo của TQ và các mỏ dầu ở Biển Đông về gần Hawai cho ta.
  – OK chuyện nhỏ, ngươi chờ ta một lát
  Thần Đèn bay vụt đi, đèn tắt, để lại Chăm thấp thỏm chờ đợi, phen này cho lão Putin và Xí Pìng rỗng túi đi ăn mày luôn hehe. Khoảng một giờ sau Thần quay lại lắc đầu bảo:
  – Hỏng rồi, Không được rồi. Khắp nơi là hệ thống báo động tân kỳ, rada tên lửa bay vèo vèo làm ta suýt nữa toi mạng. Bao năm qua không dùng, phép màu của ta lạc hậu mất rồi, chưa kịp update phiên bản mới. Thôi Chủ nhân, người cần gì như đặc sản, rượu ngon, gái đẹp hay lời khuyên thông thái ta sẵn sàng giúp người.
  – Ôi Thần Đèn, Thần Đèn ! Dù sao cũng cảm ơn Thần đã có lòng, đã một phen khó nhọc. Tôi nay mỡ máu nên đặc sản ko có ham, một Melania kiều diễm còn chưa đáp ứng nổi cần chi gái đẹp. Cỡ Ngọc Trinh tiên nữ cũng chịu, may ra chỉ dành cho mấy lão dê cụ cỡ như GS Dove, Ts Cua thôi.
  Tôi nay canh cánh lo việc nước, ngày quên ăn đêm quên ngủ, ruột đau như cắt nước mắt đầm đìa chỉ nghĩ làm sao cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, Thần hãy cho tôi một lời khuyên thông thái.
  Nước mắt TT Chăm rơi lã chã làm cho Thần Đèn bối rối:
  – Làm quan như ngài khiến ta cảm động. Ta đi khắp nơi chỉ rặt thấy một lũ quan sâu mọt. Để “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” ngài nhất thiết phải làm theo 11 chữ của ta, đó là:
  “HỢP TÁC VỚI VIỆT NAM LÀ MỆNH LỆNH CỦA THỜI ĐẠI” (*)

  – Tôi không hiểu, chẳng nhẽ VN lại quan trọng đến thế hay sao hở Thần Đèn.
  – Rất quan trọng, ở Mỹ ngươi có bao nhiêu người ủng hộ, khoảng 80 triệu. Hợp tác với VN ngươi sẽ có thêm ngần ấy người nữa ủng hộ, hâm mộ, sẵn sàng “cá độ” và có máu chơi độ.
  Nước VN tuy còn nghèo nhưng máu ăn chơi sang chảnh ko hề nghèo nàn, một thị trường tiềm năng, ngươi đã biết tiếng Hai Lúa chưa. Hãy giúp họ làm giàu, họ sẽ là khách hàng quan trọng của hàng Mỹ và công nghệ Mỹ.
  Hợp tác vơí VN còn là vấn đề chiến lược, cái này bọn chuyên gia Hang Cua lẻo mép tán nhiều rồi nên ta ko nhắc lại nữa kẻo lại mang tiếng đạo chữ.
  Tóm lại là hợp tác với VN hay ỦN lưng VN cho mạnh lên sẽ giúp make America great again. Thiên hạ nhìn vào sẽ nói à cái thằng bé tý ngày xưa dám ngông nghênh đánh lại Mỹ nay lại làm bạn với Mỹ thì rõ ràng Mỹ phải vĩ đại quảng đại như thế nào chứ.
  – OK thưa Thần Đèn, hợp tác gì cứ ra tiền là Chăm này sẽ vui lòng làm, vĩ đại chỉ là mỹ từ thôi, cảm ơn ông.
  Đèn tắt phụt, Thần Đèn chui tọt vào đèn móc iphone ra a lô cho Chúa Chổm:
  – A lô Chổm à, xong việc rồi nhé, Chăm đã đồng ý với phương châm HỢP TÁC VỚI VIỆT NAM LÀ MỆNH LỆNH CỦA THỜI ĐẠI. Lão chuyển khoản trả công cho Ta đi ?
  – Tốt, tốt lắm, chính phủ sẽ tuyên dương công trạng, tặng thưởng huân chương hạng nhất, đồng chí Thần Đèn sẵn tiền cứ đi Las Vegas chơi vài bữa xả láng rồi về nhận nhiệm mới
  – Nhiệm vụ gì nữa kia chứ.
  – Tuần tới sang Bắc Kinh gặp Xí Pình, nhồi vào đầu hắn phương châm ấy.
  – Ôi ! lạy Thánh Ala.
  Thần Đèn ôm ngực lên cơn đau tim ngục xuống. Chưa biết tính mạng Thần Đèn thế nào xin xem hồi sau sẽ rõ. 😀

  (*) Nguyên văn câu của Ts họ Cù: “Hợp tác với Mỹ là mệnh lệnh của thời đại”

 7. Hiệu Minh says:

  Có bài viết vui từ mấy năm trước nhưng thông điệp còn nguyên giá trị

  https://hieuminh.org/2011/06/18/thu-cao-boi-gui-em-viet/#more-12019

 8. CD@ says:

  – Hôm nay. sẽ luôn mãi là “đeo đèn đi sau…ô tô”, hãy lướt qua vài đoạn trong “tuyên bố chung” được công bố ( bản tiếng Việt) :
  ——————–
  1/ vể Triều Tiên :
  “Về các vấn đề khu vực, hai nhà lãnh đạo bày tỏ quan ngại đối với các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Cộng hòa DCND Triều Tiên, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

  Hai bên tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, và thúc giục tất cả các bên liên quan thực hiện nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.”

  2/ vể biển Đông :
  ​”Tổng thống Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Biển Đông là tuyến đường hàng hải có tầm quan trọng chiến lược đối với cộng đồng quốc tế.

  Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo tự do hàng hải, hàng không và các hình thức sử dụng biển hợp pháp khác; bày tỏ lo ngại về tác động bất ổn mà những hạn chế bất hợp pháp đối với tự do trên biển gây ra đối với hòa bình và thịnh vượng của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

  Hai bên cũng khẳng định hoàn toàn ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp, không đe dọa vũ lực hoặc sử dụng vũ lực, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, đồng thời kêu gọi tất cả các bên liên quan thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ pháp lý quốc tế trong quá trình giải quyết tranh chấp.

  Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh các bên cần kiềm chế, không có các hành động có thể gây gia tăng căng thẳng, như việc quân sự hóa các cấu trúc có tranh chấp.

  Tổng thống Trump nhấn mạnh Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho tàu và máy bay di chuyển và hoạt động tại bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.”
  ———————
  – Thêm nữa, từ những dòng tâm tình của ô. NXP trên tờ Washington Times ( hông phải Washington post), và câu phát biêu với nét mặt luôn thay đổi biểu cảm trong trạng thái “very happy” : “rất ấn tượng vì sự thẳng thắn, chân thành của ngài $500..” – với thời lượng phát biêu gấp khoảng 3 lần phát biểu của Pre. US !
  – cộng với 2 nội dung trên, “lan can” tới 2 người anh em, một “Ủn”, một “Tập- nhất thể hóa”…theo đúng ngạn ngữ “Bà Thò Chân Giò, Ông Thò chai Rượu”…xin hãy chờ xem phản ứng từ xứ nhân sâm đang liên tục thử tên lửa và xứ “có chủ quyền không thê tranh cãi và lợi ích cốt lõi tại biên Đông- không có gien bành trướng”…!

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Như vậy tức là những sai sót của anh thợ gốm vẽ cờ Mỹ nhầm giữa 4 gạch và 3 gạch đã được anh Chăm cho qua, cũng giống như “sai sót của thằng đánh máy” thôi mà
   Nhưng trên thị trường VN đang xuất hiện sai sót của nhà sản xuất TQ “quên” viết tên Việt Nam trên Bản đồ thế giới ( trong khi các nước nhỏ hơn lân cận vẫn có đủ ) cho thấy đó là một sự cố tình, xin không được bỏ qua mà phải lên tiếng cảnh cáo bài trừ.
   Bọn bá quyền đang định chính thức tuyên bố Việt Nam là một tỉnh của chúng chăng?

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Bản tuyên bố Việt Mỹ chỉ hợp tác toàn diện trong đó có an ninh quốc phòng chung chung.
   Không có dòng nói về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông?
   Không có một dòng nào tỏ ra phản đối TQ đang xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của VN?

  • krok says:

   Trông đc f gặp đc $500 rõ vui vẻ thoải mái.
   Khác hẳn cảnh gò bó khi các vị gặp anh em môi răng phương bắc.
   Vậy là sao ta?

   • Hiệu Minh says:

    Lão cá sấu nói đúng luôn. Cụ Phúc như thế là ổn rồi, không CLMV, không ề à, không cần phao, đàng hoàng. Trump trông buồn cười hơn.

 9. Dove says:

  Đã có thông tin đầu tiên về cuộc đàm đạo giữa TTg và TT Chum. Cụ Phúc tâm sự ông Chum cởi mở và thẳng thắn.

  Dove bình thêm, chứ ko lươn lẹo làm bộ làm tịch ăn bún chả như ông B. Obama. Do tin cụ Phúc cho nên bàn tay lông lá đã bớt ngứa ngáy.

  Trước đó cụ Phúc đã câu được 15 tỷ USD. Vậy Dove đã có đủ căn cứ để xin lỗi ông Chum và các ông nghị Mỹ vì đã chót bị Bùi Quang Vờm kích động nên thấy bàn tay lông lá” bị ngứa đến mức chỉ muốn vén quần tè ra quốc hội Mỹ và tát cho ông Chum một cái.

  Cũng xin chia sẻ lòng thông cảm với các bác cờ vàng vì bị TT G. Ford và H. Kissinger “tế nhị” từ chối viện trợ trong những ngày tàn của Đệ nhị CH.

  Đời là thế, sông có khúc người có lúc.

 10. Hiệu Minh says:

  TT Trump gặp TT Phúc tại Nhà Trắng

  Cho dù nói “giời biển”, chê bai hay dìm hàng, thì việc TT Phúc là khách mời của TT Trump tại Nhà Trắng sau hơn bốn tháng là thành công lớn về ngoại giao và có thể là kinh tế của chính phủ ông Phúc.

  Cú bắt tay nổi cả gân và xương trắng của Trump là mối đe dọa cho bất kỳ chính khách nào mà ông gặp. Vụ bắt tay TT Phúc cũng không khác. Cụ 70 có bàn tay sắt.

  Hợp đồng mua hàng hóa Mỹ giá trị 17 tỷ đô la nhằm tái cân bằng cán cân thương mại mà TT Trump cho rằng, phía Mỹ đã bị thiệt thòi.

  Trao đổi thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2016 khoảng 53 tỷ USD, trong đó Mỹ nhập siêu tới 30,9 tỷ USD.

  Một tờ báo có nói về chiếc giầy Nike sản xuất tại Việt Nam mà TT Phúc nói, giá đôi giầy tại Mỹ là 100$, phía Mỹ lợi 78$, Việt Nam hưởng 22$.

  Làm gia công thì giá rẻ là đúng rồi. Khi nào có hàng giầy Thượng Đình Made in Vietnam đẹp và bền như Bali thì mình hưởng hết mà Mỹ vẫn mua.

  Vụ 17 tỷ này như TT Trump khen ngợi là “Việc làm cho nước Mỹ, thiết bị cho Việt Nam”, chứng tỏ Trump là người thực tế như lúc tranh cử “việc làm cho người Mỹ”.

  VOA là đài của chính phủ Mỹ nhưng hình như không có phóng viên vào Nhà Trắng, đưa tin ngoài lề như biểu tình cờ vàng hay chế giễu linh tinh, làm mất uy tín truyền thông Mỹ.

  Tôi theo dõi các cuộc biểu tình chống CP Việt Nam tại Nhà Trắng từ năm 2007 tới nay, từng ra làm phóng sự và thấy rằng, số người từ hàng nghìn, rồi xuống hàng trăm và nay tính là chục.

  Ngày xưa còn có các bạn trẻ, nay chỉ còn các cụ già. Xem ảnh của VOA và BBC đủ thấy góc ảnh nào cũng không lấy nổi cỡ hai chục người.

  Thống kê vui

  Chiến tranh, Việt Nam – Hoa Kỳ 1:0
  Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ 1:0
  Lời trong bán hàng Việt Nam – Hoa Kỳ 0:1
  Twitter và phát biểu: CLMV – covfefe 1:1

  Kết quả chung cuộc, Việt Nam – Hoa Kỳ 3:2. Xem ảnh ông Trump đang nghiến răng bóp tay, trong khi ông Phúc cười tươi, kiểu gì Việt Nam vẫn thắng.

  Chúc các bạn vui.

 11. KTS Trần Thanh Van says:

  Chọn bạn mà chơi
  Chọn quà mà tặng
  Chọn giờ mà đi

  Không rõ anh Phúc đã làm xong cái việc cỏn con đó chưa?
  Xin tặng anh Phúc và những ai định nghiên cứu vai trò ĐỊA CHÍNH TRỊ CỦA VIỆT NAM trên tấm sơ đồ PHONG THỦY này

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Tôi biết.
   Nói nhiều thì vô duyên.
   Nhưng “bà thầy đồ” xin giới thiệu một chút về đôi điều đã được ghi chú trong sơ đồ trên
   Phàm việc gì có “điều nghiên” kỹ ắt có ích.

   ” …. Nguyên, Hanh, Lợi, Trinh là 4 đức của Trời. Thể theo tính lý này mà Thánh-nhân đặt ra 4 đức của người là Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí.

   Thời thượng-cổ Thánh-nhân bắt đầu vạch ra tám quẻ, đạo của ba tài đủ rồi, nhân đó lại trùng điệp lên cho đủ hết các sự biến đổi của trời đất. Thế nên sáu vạch thành một quẻ kép. Hai quẻ Kiền đơn họp lại thành Bát-thuần Kiền. Kiền tức là Trời: chữ “Trời” chỉ về hình thể của trời, chữ “kiền” chỉ về tính-tình của trời. Kiền nghĩa là mạnh, mạnh mà không nghỉ gọi là Kiền.

   Ôi ! Trời gộp lại là Đạo, cái mà “trời không thể sai trái” đó vậy. Nếu nói tách ra thì về phần hình thể gọi là Trời, về phần chủ-tể gọi là Đế, về phần công dụng gọi làquỉ-thần, về phần diệu dụng gọi là Thiên Thần, về phần tính tình gọi là Kiền. Kiền là đầu mối muôn vật, nên Kiền là Trời, là Dương, là Cha, là Vua…

   Nguyên, Hanh, Lợi,Trinh là 4 đức tính củaTrời:

   – Nguyên là muôn vật bắt đầu.

   – Hanh là muôn vật lớn lên.

   – Lợi là muôn vật được thoả.

   – Trinh là muôn vật đã thành.

   Toàn 64 quẻ chỉ có hai quẻ KIỀN KHÔN có đủ 4 đức ấy, các quẻ khác thì tuỳ việc mà thay đổi:

   – Nguyên 元 là chuyên làm những việc thiện lớn.

   – Lợi 利 là chủ về những sự chính bền.

   – Thể của Hanh 亨 Trinh 貞 việc nào xứng với việc ấy. Nghĩa của 4 đức bao gồm hết cả vũ-trụ.,,,,”

   Việt Nam tuy nhỏ nhưng có cả NGUYÊN HANH LỢI TRINH

   • TungDao says:

    Thời ông VVK luôn có một ông thầy bói bên cạnh để tư vấn nên thế nào để làm ra sao với các đối thủ từ đồng chí của mình đến ngoại giao.
    Theo TD, Kinh Dịch là một môn học thuộc về khoa học triết-lý của vận động. Nó chia làm 2 trường phái Chính tinh và Phụ tinh. Tùy vào quan điểm để luận.
    Nếu muốn là được thì con người đã trở thành thánh nhân. Bác Vân lấy quẻ Kiền để luận về nước Việt, theo TD là khiêng cưỡng.

    • KTS Trần Thanh Van says:

     Tôi chỉ thông báo, để anh, để tôi, để anh ta… phải suy ngẫm cho kỹ trước khi hành động, tôi không “Luận” và càng không có ý “Tranh luận” khi cả anh cả tôi đều chưa hiểu thấu đáo mọi lẽ được các nhà nghiên cứu đưa ra.
     Người Việt ta thông minh, nhưng có một nhược điểm cơ bản là hời hợt.
     Ngay cả ông VVK, một người được đánh giá là sâu sắc và có đầu óc thực tiễn, thì cũng có thói quen là hàng ngày, cứ 7 giờ sáng là ông ngồi ăn sáng là đã có một người chờ sẵn báo cáo những việc đã xẩy ra hôm qua…và tóm tắt những việc có thể phải làm trong hôm nay…để ông tùy cơ ứng biến.
     Chính vì lẽ đó, khi chuẩn bị nhận chức vụ TTg, ông gợi ý một người ông rất tín nhiệm, nên về làm trợ lý giúp việc cho ông.
     Người đó từ chối và rằng: “Xin lỗi anh, vào cái giờ anh cần lắng nghe người khác báo cáo, thì tôi cần ngồi im lặng một mình bên tách Cafe để suy ngẫm. Tôi không có thói quen thức khuya dậy sớm để làm một phát thanh viên mẫn cán”
     Bởi vậy, kết cục ông VVK chỉ được nghe những điều có lợi cho mình mà không thấy được họa phúc khôn lường

    • Nguyen An says:

     Thế hóa ra bà đồng bên Hàn quốc quá xui xẻo.

   • Dove says:

    Trước khi đọc còm này, Dove đã mua một phần đất (125 m2) ở Công viên Lạc Hồng (Kỳ Sơn, Hòa Bình) để xây dựng âm trạch cho các cụ. Chọn thế đất bằng phẳng bình dân chỉ mong các cụ và con cháu yên binh thôi chả mơ đến phát vương hay giàu có gì. Bên trong thì xây dựng tối giản kiểu Tây với mơ ước là có một thảm cỏ xanh mướt và vài cái cây đẹp.

    Cho đến nay, Dove cứ tự sinh tự dưỡng nên ko để ý nhiều đến phong thủy. Vây xin hỏi Lão Bà Bà rằng dự định như đã nêu có phạm gì vào “Nguyên-hanh-lợi-trinh, kiền-khôn và phong thủy” không?

    Mong Lão Bà Bà giới thiệu cho một nhà tư vấn có kinh nghiệm để thẩm định bản thiết kế của Lạc Hồng Viên, miễn sao mọi người trông vào thấy chỉn chu và trang trọng chứ ko phải là trọc phú mê muội là OK.

    Khi về HN, sẽ liên lạc với Lão Bà Bà bằng điện thoại.

    Trân trọng cám ơn Lão Bà Bà.

    • KTS Trần Thanh Van says:

     Vâng tôi sẽ chờ anh gọi
     Lo được chốn vĩnh hằng cho các cụ là tốt.

    • TM says:

     Tôi tôn trọng mơ ước tâm linh của mọi người, chỉ xin hỏi các bên nhà (và cả bên ngoài nhà) về vấn đề chôn cất hiện nay và trong tương lai.

     Hôm nọ trong gia đình tôi “nhị đại đồng đường” có ngồi bàn chuyện, và mọi người cùng đồng ý sau này sẽ chọn hỏa thiêu rồi mang xuống biển hay lên núi rải tro để tro chu du bốn phương cùng vũ trụ. Mọi người bảo chết là hết, có làm mả đúng hướng, đắc địa, oai nghi, cầu kỳ đến đâu cũng nào phải cho mình. Con cháu ở Mỹ không ở cố định tại nơi chôn nhau cắt rốn đời này sang đời khác, mồ mả bỏ phế hoang tàn giá lạnh không ai thăm viếng còn tội hơn. Con người trên trái đất ngày càng đông, sử dụng đất chôn mấy tỷ người đang sống hiện nay thì đến thế hệ sau còn đất đâu mà trồng trọt sinh sống?

     Xem ra thì có vẻ dân hữu thần bên ni còn thực dụng hơn người CS vô thần nhỉ.

     Ở châu Âu thì nghe nói mồ mả được để 50 năm, sau đó sẽ cào bằng cho thế hệ sau làm nơi chôn cất người khác. Nghe nói cũng có lý. Nếu mình chôn bố mẹ năm mình 50 tuổi, thì 50 năm sau mình cũng chẳng còn để thăm viếng.

    • KTS Trần Thanh Van says:

     Không có gì đâu chị TM ạ.
     Trong lúc tôi muốn đưa một vài thông tin có thể đúng có thể sai về chuyện đại sự quốc gia, thì anh Dove lại muốn diễu cợt tôi một chút về chuyện mồ mả gia tiên.
     Tất nhiên, sự hiểu biết của tôi không phải viên thuốc cảm cúm nhức đầu .
     Tôi lại coi đấy là chuyện vui

    • Hg says:

     Những người VN -mà Hg quen biết ở Pháp lâu nay- đều chon pp hỏa thiêu cho minh, tro sau đó hoăc gởi vào nghĩa đia (từ mấy năm nay có luât không cho giữ tro ở nhà) hoăc ra biển thả. Bản thân Hg cũng đã dư các đám tang như vây, thấy nhẹ nhàng chứ không ồn ào thê thảm như ở bên nhà.
     Không biết ở VN hỏa thiêu có phổ biến không
     Theo Hg thì tốn tiền xây mồ mả to lớn là lãng phí vô ic´h và cũng không đúng với Phât giáo,

    • Dove says:

     Xin thú thật tôi là người thực tế, trách nhiệm quốc gia nếu được giao và đã nhận thì ráng mà làm. Trách nhiệm phe nhóm dù có cơ hội và được tiền (thường là cao hơn nhiều so với quốc gia – đau thế cơ chứ!) xoàng xoàng thì thây kệ, đểu quá thì phản đối..

     Bản thân thì luôn luôn nghĩ nếu ko lo được việc tề gia mà suốt ngày bàn chuyện quốc gia chỉ là bẻm mép nói nhảm. Bởi vậy đã thành thật ngỏ ý hỏi Bà Bà chứ ko hề đùa bỡn và lẫn lộn giữa việc nhà và việc nước.

     Hiện nay đang bận chút việc chuyên môn về phương pháp tính và việc góp ý kiến chấn chỉnh lại công tác điều tra cơ bản biển. Chiều nay sẽ cố gắng kết thúc bước công việc theo dự kiến, Sáng mai là ngày tốt sẽ gọi điện cho Bà Bà.

 12. Mike says:

  Chuyện đường thiên lý.

  Bao nhiêu suy tính, xảy đâu, bên Mỹ lại tòi ra một ông trùm vừa hung vừa khùng. Tính khí thất thường, hành tung khó suy đoán.

  Xưa nay Ta vốn dĩ khôn ngoan, làm bạn với mọi nơi. Lại còn biết liệu chổ để cư xử cho hợp lẽ.

  Hai ông anh lớn là chổ dể động chạm. Tự ái ngất trời mà sĩ diện cũng lắm. Phải dùng lễ để xử sự mới yên thân. Bởi vậy, phải ưu tiên thân hành đến thăm viếng, vỗ về nhau cho thoả lòng huynh đệ.

  Tổng Mỹ thì chả cần mặt mũi gì, cứ dùng lợi mà xử là được. Mà lợi thì Ta lợi lớn. Thế thì phải sang thôi.

  Ngặt nỗi, đi đâu, làm gì, cũng phải trông lên phuơng Bắc. Làm thế nào mà sang thăm cũng như không sang. Quà tặng cho Mỹ mà không phải Mỹ. VN chơi với Mỹ mà không phải Mỹ. Tài tình là ở chổ đó.

  Lại nghe danh tiếng một sử gia kiêm pháp sư ngừoi Việt tên nước Tàu nên vời đến. Ông bảo phải làm như vầy như vầy.

  Ờ được, xúc tiến ngay cái đèn dầu Hoa Kỳ. Nhưng làm thế nào bên Mỹ hiểu là ta yêu chúng nhưng bên kia hiểu ta không muốn giây dưa.

  Vị pháp sư ra về, chọn ngày tháng tốt, tắm rửa sạch sẽ. Đúng giờ Tý, đất trời vượng khí, bèn tẩm chút nước thơm Polo Sport, ra ngồi trước bàn. Miệng lầm bầm thần chú “gúc gồ, gúc gồ” mười ngón tay lã lướt như rồng bay phượng múa sà xuống mấy chữ “google chấm Tiên sư lãng”.

  Quái lạ, bùa không thiêng? Sau một chút định thần, pháp sư bèn múa một chặp ra được chân lý là google đót com. Lại thần chú “com cái moá nó”.

  Đã định trước. Pháp sư sẽ yểm bùa hai lá cờ trên cái đèn HK.

  Một hồi bắt chuột lăn lộn. Moá nó, có 200 năm lịch sữ mà cơ man nào là cờ. Cái xứ gì đổi cờ như Hoàng Kiều đổi vợ. Bắt ấn định thần mấy bận mà chưa nhớ nỗi đấy là đâu, đâu là đấy. Rút cuộc cũng ra được lá cờ HK, ngôi sao cũng chả đủ mà vạch thì lộn tùng phèo. Mỹ nó thông cảm là vì nhiều sao nhiều vạch quá nên rối người khác. Tàu nó hiểu đó là thứ Mỹ lếu láo.

  Xong phần quà cáp. Đến phần thăm thú.

  Phải chọn ngày sao cho thật tinh tế, nhá. Bên Mỹ đang lễ giổ, bận bịu trăm đường. Ta sang chúng không tiếp là vì chúng bận giổ chạp, không chấp, nhá. Vào Mỹ mà lặng tiếng, im ắng ở Thiên Triều, là thành công lớn, nhá.

  Rồi, chuyện làm ăn không quan trọng. Chuyện biển đảo, cũng chả nói ra làm gì. Hiểu nhau là được rồi. Đi một chuyến để tỏ lòng thành với nhau mới thật đáng tiền. Rằng thì là “xin đừng quên em”. Dĩ nhiên, nằm ở vùng đất hiểm, anh ấy dại gì mà bỏ sớm.

 13. Christopher Vu says:

  Một kịch bản khả thi sáng hôm nay (31-5-2017) ở Nhà Trắng….. hi hi hi hi:

  Đ/c $500: Ngày xưa Anh đây học ít chơi nhiều nên hên lắm mới được Con Xi (C=Xoàng), còn Chú mày lâu nay làm ăn thế nào mà ngoài kia Đám Da Vàng đang “F This F That” hử?

  Ngài TTg: Bên Em đây không dùng bảng điểm ABCDF, mà chỉ có chỉ tiêu 4V (Vào Vơ Vét Về) truyền thống….. ngay và luôn.

  Hy vọng lần này Ngài TTg không tiếp tục tình nguyện gìn giữ Hòa Bình Thế Giới, hầu đ/c $500 thoải mái tweet ngày đêm.

 14. huu quan says:

  có bài nầy em thấy có vẻ…. được:

  Chuyến đi thất bại của ông Phúc.
  Quan sát những gì đang diễn ra, có thể rút ra một nhận xét rằng, kế hoạch chuyến đi sang Mỹ của ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng Việt Nam được công bố từ 29-31/05, cố làm như một chuyến thăm viếng quan trọng có nội dung phong phú cần tới 3 ngày, thực chất chỉ xảy ra trong phạm vi ngày 31/05/2017.
  Mỹ chỉ tiếp chuyện thủ tướng Việt Nam trong không hơn một nửa ngày, và theo tập quán ngoại giao của Mỹ, ông Phúc chỉ được chính thức là khách mời của chính phủ Mỹ trong ngày 31/05.
  Nội dung chính của chuyến đi chỉ có hai việc là cuộc gặp nói chuyện với tổng thống Donal Trump có thể chỉ kéo dài một tiếng đồng hồ, và sau đó là vài cuộc gặp với các nghị sĩ, một buổi nói chuyện tượng trưng tại Quỹ Di sản.
  Báo chí cả của chính phủ Việt Nam lẫn của quốc tế, có vẻ tránh không đề cập nội dung chi tiết, có lẽ do sự nghèo nàn và nhạt nhẽo của nội dung mà chính phủ Việt Nam đã lỡ cố gắng thổi phồng ngay từ đầu.
  Ông Phúc đã phải đáp xuống một góc của sân bay quốc tế John F. Kennedy, New York ngày 29/05/2017 là chương trình nội bộ Việt Nam, do người Việt Nam tự tổ chức với nhau. Người đón ông Phúc tại sân bay chỉ gồm các quan chức của chế độ làm việc tại Mỹ, trong những người này, cao cấp nhất là đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm quang Vinh và bà Đại sứ tại Liên Hiệp Quốc Nguyễn Phương Nga.
  Như vậy, chuyến viếng thăm này được hình thành không do nhu cầu từ phía Mỹ. Thực chất người ta cũng thấy ưu tiên quan tâm của tổng thống Trump chưa phải là quan hệ kinh tế với Việt Nam, và Biển Đông chưa phải là lúc được đặt lên bàn cân , mặc dù cả hai nội dung này không phải là nằm ngoài chiến lược của Mỹ.
  Mỹ đã chấp nhận mời ông Phúc, trong chuyến thăm vội vã của phó thủ tướng kiêm bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh ngày 21/04/2017, có lẽ chỉ vì không đành lòng làm Việt Nam thất vọng.
  Đấy là chưa kể tới một thông tin đặc biệt có thể được ông Phạm Bình Minh tiết lộ với bộ trưởng ngoại giao Mỹ, ông Tillerson, về tình huống có thể bị đảo lộn theo hướng xấu trong nội tình đảng cộng sản Việt Nam, nếu ông Phúc không được hỗ trợ kịp thời.
  Ngay từ những ngày đầu sau khi trúng cử tổng thống Mỹ, ông Trump đã không giấu diếm thái độ dứt khoát với thủ đoạn lợi dụng Mỹ bằng chính sách đi dây giữa Mỹ và Trung Quốc của lãnh đạo cộng sản Việt Nam. Ông đã từng nói sẽ không có TPP và FTA nào cả, nếu nhà cầm quyền cộng sản vẫn tiếp tục vừa kêu gọi Mỹ giúp đỡ, vừa “phục tùng, vâng lời Trung Quốc như một sứ giả chư hầu thời phong kiến”.
  Ông Phúc biết rất rõ điều đó và sức ép tạo ra tăng trưởng, hoặc ít nhất duy trì ổn định kinh tế, có ý nghĩa sống còn với cuộc đời chính trị của ông, đã buộc ông phải tìm cách có được hậu thuẫn từ Mỹ.
  Tăng trưởng gắn với thực chất kết cấu thị trường đích thực của nền kinh tế, tuân thủ nghiêm khắc các quy luật của thị trường, nền kinh tế phải được giải thoát khỏi mọi loại ý chí chủ quan của ý thức hệ tư tưởng. Ông Phúc nhìn thấy TPP, cũng như nhìn thấy trong kết cấu của xã hội Mỹ có những chỗ dựa và những động lực cần thiết cho những cải cách thể chế mà ông cùng với chính phủ của ông đang phải mạo hiểm cả sự nghiệp.
  Ông Phúc cũng không thể không biết rằng, nhân quyền sẽ có một trọng lượng rất lớn đối với kết quả các thương lượng, nhưng một thế lực nào đó đã cố gắng phá hoại, ngay tận sát nút ngày đi, và chính phủ đã bất lực. Chính vì vậy mà bộ trưởng Công an Tô Lâm được cơ cấu như nhân vật thứ ba trong đoàn, chỉ sau ông Phạm Bình Minh.
  Tiếc rằng sự cấp bách trong các diễn biến trên sân khấu chính trị Việt Nam đang lệch pha với sự quan tâm của chính phủ Mỹ.
  Mặc dù vậy, dù kết quả của chuyến đi sẽ không có gì đáng kể nếu tính tới các con số, thậm chí có thể bị coi là một thất bại, nhưng ông Phúc chắc chắn nhận được thông điệp từ phía những người bạn Mỹ, và cũng sẽ chắc chắn rằng, tổng thống Trump cũng như các chính trị gia Mỹ có thể đã hình dung được bàn cờ chính trị Việt Nam đang đứng trước những triển vọng và những thử thách gì.
  Nếu TPP không bị huỷ bỏ, hoặc nếu một hiệp định FTA song phương, dù không đem lại ưu đãi gì đặc biệt cho Việt Nam, việc cải cách thể chế phù hợp với hiệp định sẽ là căn cứ để những nhà cải cách cấp tiến trong hệ thống chính trị Việt Nam mượn gió bẻ măng.
  Nhưng có hai điều kiện để Quốc hội Mỹ và tổng thống Trump chấp nhận, một là Việt Nam phải từ bỏ chính sách đi dây lợi dụng giữa các dòng chảy không cùng hướng, hai là tuân thủ nhân quyền phổ cập.
  Cả hai điều kiện này, ông Phúc đều không có gì mang theo đến Mỹ, vì vậy mà ông sẽ chẳng đem được gì về, mặc dù suy cho cùng, thì có thể ông cũng chẳng thất bại.
  30/05/2017
  BÙI Quang Vơm

  • TungDao says:

   Trước khi ông Phúc đi Mỹ thì ông Quang đi TQ. Các chuyến đi của các ông có mục đích rất rõ ràng : làm sâu sắc thêm các mối quan hệ đối tác đi vào thực chất : đối thoại với các dị biệt và hướng đến tương lai.
   Kinh tế VN đã chững lại bởi chính sách, tuổi vàng của lực lượng lao động đang dần trôi. VN cần thay đổi thể chế kinh tế nhưng thay đổi như thế nào không những toàn xã hội đang quan tâm mà cả đảng, chính phủ.
   2017 kinh tế VN sẽ không đạt như mục tiêu đề ra. Nguyên nhân do SAMSUNG và INTEL. Để có thể làm tròn số GDP, ông Phúc lệnh phải tăng cường khai thác dầu. Nghiệt ngã giá dầu sẽ xuống 25 USD/thùng. Trời đã phụ lòng người.
   TQ đã trỗi dậy, trở thành nền kinh tế thứ 2 nhưng giá trị thúc đẩy kinh tế Châu Á chưa đến 1% trong đó có VN. Khối FDI VN năm 2016 chiếm 70% kim ngạch xuất khẩu. Riêng SAMSUNG với 39.9 tỷ xuất khẩu đã đóng góp đến 22.7% kim ngạch xuất khẩu cả nước. Giá trị đóng góp thúc đẩy vào nền kinh tế VN của khối FDI từ 3 đến 4%. Vậy, TQ không phải là một lực chọn cho phát triển kinh tế VN mà các DN nước ngoài và khối kinh tế tư nhân trong nước. NQ35 và HN TW8 nói về kinh tế tư nhân có lý do của nó. Có thể mở đường cho một nền kinh tế thị trường.
   Nếu VN có thêm vài ông như SAMSUNG thì chính phủ không phải vật lộn với 6.5 hay 6.8 tăng trưởng nữa mà mở đường cho mở cửa. Ông Quang hay ông Phúc đi ngoài ra nước không ngoài mục đích vì kinh tế VN đi đúng hướng và phát triển.

  • Dove says:

   Đọc còm của BQV mà “bàn tay lông lá” thấy ngứa ran chỉ muốn vén quần tè ra quốc hội Mỹ và tát cho ông Chum một cái để cho tỉnh ngộ ra học lại bài học VN.

 15. NTD says:

  Thử cầm đèn chạy trước…: khi thấy anh Phúc anh Chăm reo lên: Ôi Phúc đấy ư? covfefe!

  • NTD says:

   P/S “Who can figure out the true meaning of “covfefe”? Enjoy!” President Trump tweeted

  • TM says:

   Tiếng Anh mới của Trump đang lan tỏa trên thế giới. Chàng Trump mắt nhắm mắt mở tweet lúc nửa đêm, bàn tay lông lá đánh ra chữ covfefe không có trong tự điển.

   Sáng nay cư dân mạng bắt đầu dùng từ mới này để chế diễu Trump.

   Một tiệm cà phê ở Edinburg trưng bảng: “This place serves the best covfefe in Edinburg”.

   Cảnh sát Philadelphia cảnh báo: “Roads are still slick from last night’s rain. Please use your wipers and drive with covfefe”

   🙂

   • Dove says:

    Dove cũng mắc lỗi y hệt như ông Chum. Xin nhận ông Chum là sư huynh, còn Dove là bào đệ vì ông Chum sinh năm 1946, còn Dove năm 1948.

    Cũng tốt thôi, nhin lỗi là biết liền ko phải là mạo danh.

    • NTD says:

     Tuyệt vời! Anh Dove nhà mình đã có cái nhìn tốt hơn về US rồi. Đây tuyệt đối không phải là “thấy người sang…” đâu nhé. Ai nói thế là công kích cá nhân, là vi phạm quy định của Hang Cua, là…, là… đấy!
     Chị TM thì lại ngược lai. Lại “bàn tay lông lá” … Nghe phát khiếp!

  • Hiệu Minh says:

   CLMV – covfefe 1:1

 16. CD@ says:

  – cầm đèn chạy trước…ô tô …điều tra :
  Formosa nổ lò vôi, và đây là thông tin về nguyên nhân :
  “Hiện đã xác định nguyên nhân vụ nổ là do trục trặc tại thiết bị lọc bụi của túi vải, tại lò vôi số 1. Sự cố này đã gây trục trặc, tăng áp suất lò vôi và phát nổ” ”
  ——————
  – chẳng có thông tin gì cụ thê về kết cầu lò,cách vận hành, qui trình sản xuất, công suất…chỉ với kiến thức rất “sơ đẳng abc”, xin lưu ý các “nhà khoa học, GS, PGS, TS” của các ban ngành TW, Hà tình, và các vị ngồi trong “cơ quan điểu tra” : ở miên nam,sau giải phóng, thời kỳ bao cấp, việc sản xuất “gió đá” ( tức đất đèn- dùng trong kỹ nghệ hàn hơi) cũng diễn ra rất náo nhiệt ( rất nhiểu vụ ăn cắp điên nhà nước lên tới hàng chục vạn KW, và cũng không ít tai nạn thương tâm vì “nổ” hơi gió đá. Nguyên nhân vì đất đèn cũng được SX từ nguyên liêu là vôi ( CaO nung biến thành CaCO3). Thông tin này ở “đẳng cấp quá thấp”, nhưng kính mong các vị lưu tâm, vì có khi học “cao-cao quá” lại “quên” những điểu rất sơ đẳng !
  cam ơn chủ blog cho hiên.

  • CD@ says:

   để có thê ‘đoán mò’, xin mời xem :
   “Chiều 31/5, UBND tỉnh Hà Tĩnh thông tin về nguyên nhân nổ tại lò vôi số 1 nhà máy Formosa Hà Tĩnh tối qua, là do bụi phát sinh từ quá trình đưa nguyên liệu đá vôi vào lò, kết hợp hơi nước bám dính vào thành, vách túi vải lọc bụi làm tắc nghẽn quá trình lưu thông khí, bụi. Việc tắc nghẽn dẫn đến bục thiết bị lọc bụi gây ra tiếng nổ.”( nguồn : VNExpress).
   1/ đá vôi nung thành vôi, nung tiếp thành đất đèn, đất đèn có nước sinh nổ ?
   2/ Formosa không tự b/c ly do sự cố, mà lại là UBND tình Hà tình ? “lạ”?!!!

   • CD@ says:

    – vôi ( CaCO3) nung lên, cho CaO và CO2, CaO +3C ( nung tiếp) cho CaC2 + CO. Nếu có nước, CaC2 sẽ sản sinh ra C2H2 (khí axetylen-khí hàn xì). cả CO sinh ra trong quá trình trước và C2H2 đều gây cháy, nổ ?!
    “không rành hóa học, cứ tra gúc- gồ” !

 17. Hiệu Minh says:

  Bạn nào giúp cô gái người Mông đang đợi mổ tim xin xem live stream sau do Tổng Cua làm MC với nhiều thì là và mà 🙂

  Mọi ủng hộ cho Chị Giàng Thị B-Là xin gửi theo tài khoản sau:

  Tên tài khoản: Trung tâm nghiên cứu Quyền con người vùng dân tộc, miền núi.

  Số tài khoản: 0041 1010 3100 2

  Ngân hàng Quân đội, Chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội. Xin ghi rõ Gửi ủng hộ bệnh nhân Giàng Thị B-Là.

  Xin cảm ơn!

  Chị Giàng Thị B-Là, người Mông (sinh 1985), đi bệnh viện không có tiền mổ tại Viện Tim Hà Nội, hiện đang chờ sự tài trợ để có tiền phẫu thuật. Đã có những tổ chức hứa giúp.

  Tin từ bệnh viện cho hay, bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh liên thông nhĩ, gây áp lực lên phổi, chuyển sang giai đoạn bệnh nặng, cần phải mổ vào tuần sau.

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Anh Kua ơi
   Bây giờ là 3 g 35 phút sang.
   Tôi dậy, đọc còm của anh, muốn gửi tặng chị B là chút tiền hỗ trợ mổ tim qua onlie.
   Điện thoại của tôi cũng đủ to, nhưng gõ tên “ông” chủ tài khoản dài quá, toét cả mắt, gõ nhầm hết
   Anh có xác định lại được tên chủ TK không?

  • Nguyen An says:

   Bác Tổng liên hệ bên Quỹ Hiểu về trái tim chuyên vận động tài .trợ cho các bệnh nhân tim mạch.
   Văn phòng truyền thông QUỸ HIỂU VỀ TRÁI TIM
   Số 145 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.6, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
   Tel: (+84-8) 3601 6161 – 3933 9900

  • Nguyen An says:

   Bác Tổng liên hệ Quỹ Hiểu về trái tim chuyên vận động tài trợ giúp các bệnh nhân tim mạch.
   Văn phòng truyền thông QUỸ HIỂU VỀ TRÁI TIM
   Số 145 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.6, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
   Tel: (+84-8) 3601 6161 – 3933 9900

 18. CD@ says:

  com thứ 15 :
  – “Viết mà không biết là lẽ thường trên mạng ảo, biết mà không viết mới là tài. Vừa biết vừa viết thấy mỗi anh Osin, liều chưa từng thấy”, vế sau, thì vừa chuẩn không cần chỉnh, nhưng mà vế trước thì “biết mà không viết mới là tài”, thế “lày” thì VN “ra ngõ gập người tài” rùi ! ặc ăc..!
  – Trong đoàn, đếm được ít nhất 3 ông tên Dũng : Bt chủ nhiêm VPCP, BT bô KHĐT, TS nguyên PCN VPQH…1 ô. Dũng Mỹ đã sợ, 3 ô. Dũng thế này, $500 có bị “rung”..?!
  – lại có cũng 3 người, cách đây 12 năm,trong chuyến visit tới US đầu tiên của TT họ Phan khi 2 bên chìa tay ra với nhau : sử gia DTQ ( lúc đó là đb QH K10- ô. trúng 4 kỳ liên tục, nay là K13), ô. Tô Lâm ( khi xưa là cấp tà, sĩ quan an ninh), và chính ô TT đương nhiêm ( khi xưa là CT UBND tình QN,khi Quảng Đà tách thành 2 tỉnh riêng).
  – chuyến bay “chuyên cơ – mà không là chuyên cơ” tới sân bay kenedy ở NY, có ghé Nhật, mất 17 giờ đồng hồ. Thời gian đủ dài để tất cả người có mặt trên máy bay “ăn,ngủ…”thực hiên các chức năng “sinh học”. Đoàn tiếp viên “đặc biệt” của VNA kể ra khá vất vả, hông biết VNA có “bonus” gì cho “crew members” ?
  – chủ blog đã vốn có quan hệ “thân quen” với nhà sử DTQ, có thê có entry riêng (vê sau) vê câu chuyên tại sao ô. DTQ lại “quân sư” việc tặng 2 sản phẩm mà cùng một TT mang tới cho 2 đời President US? nhất là với ngài $500, đang ngồi trên đống “kiến lửa” trong White House vì rất nhiêu “thê lực thù địch- điên cuồng chống phá”…?!
  – dựa theo ý của entry, xin “mạnh bạo” nói nốt ‘ý cò” này : tại sao không nhờ anh hùng GS Vũ Khiêu, viết một bộ câu đối “rồng bay-phương múa” : Học-Học Nữ- Học Mãi/ Tiên- Tiên Nữa- Tiên Mã , để tặng cho ngài $500 ? vì điều ấy không thê nào đúng hơn, thực dụng hơn, kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn triết lý kinh doanh của $500 với cách sống Việt nam : “Cái gì chưa mua được bằng Tiên/ thì sẽ mua được bằng nhiều Tiên hơn” và “Tiên là Tiên, là Phật, là sức mạnh tuổi già, sức bật tuổi trẻ, cái lọng che thân, chiếc ô thăng tiến…” và ” nhất tiên tê, nhì hậu duệ, ba quan hệ, trí tuê chờ ở vòng gửi xe..” !

  • CD@ says:

   chêt, sorry cả nhà : học- học nữa- học mãi/ tiên-tiên nữa- tiên mãi.
   sorry again !

 19. krok says:

  Một người tuyệt vời đã mất, hãy an nghỉ!
  SBTN
  Người bị đâm chết trên xe lửa ở Portland vì bênh vực 2 phụ nữ Hồi Giáo có vợ là người Việt Nam
  Gia đình ông Ricky Best
  Happy Valley, Oregon. (CBS) – Ông là Ricky Best, một cựu chiến binh quân đội Mỹ, có vợ Việt Nam và 4 con nhỏ là người đã bị đâm chết khi binh vực 2 phụ nữ Hồi Giáo ở Portland.

 20. huu quan says:

  em chả hiểu cụ Phúc tự sướng ở nhà không đã hay sao mà qua tận Mỹ để sướng tiếp. Đến sân bay thì chui vô hầm, đón tiếp thì chả thấy thằng Mỹ nào mà lèo tèo vài dân Việt. May mà anh Trump còn đồng ý cho vô Nhà Trắng chơi đôi chút (Giống hệt em, cũng được vô Nhà Trắng chơi).

 21. Dove says:

  Theo tôi biết thì thông tin về đèn Hoa Kỳ trong Wikipedia là xác tín.

  Chiếc đèn dầu hỏa (naffatah) đầu tiên được al-Razi (Rhazes) ở Baghdad thế kỉ 9 mô tả trong cuốn Kitab al-Asrar, Chiếc đèn dầu kiểu hiện đại do nhà phát minh người Ba Lan, Ignacy Łukasiewicz, chế tạo ra vào năm 1853.

  Đèn dầu bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam vào cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20, khi hãng dầu lửa Shell (thời đó gọi là hãng “con sò”) của Mỹ mang dầu hỏa sang bán ở Việt Nam. Thời đó, người dân Việt Nam quen dùng dầu lạc hay nến (bạch lạp) để thắp sáng mà không quen dùng dầu hỏa. Để tiếp thị, hãng Shell phát không đèn dầu cho người mua. Do đó xuất hiện cái tên đèn Hoa Kỳ..

  Về việc này ông ngoại của tôi đã kể đúng như vậy. Cụ sinh vào cuối thế kỷ XIX và giữ chiếc đèn được khuyến mãi cho đến tận kháng chiến chống Pháp mới thất lạc. Cụ kể rằng chiếc đèn được xem là kỹ thuật tân kỳ hồi đó. Bộ phận bằng sắt để nút kín bình dầu bên dưới và văn dây bấc được các cụ bình luận là rất tinh vi, và rủ nhau tháo ra nghiên cứu rồi mày mò chế thử.

  Chỉ sau đó ít lâu, các loại đèn dầu hỏa các kiểu, các loại được chế. Đại đa số là được nhái theo nguyên bản Hoa Kỳ. Nhưng cũng có những chiếc tự chế bằng đồng cao bằng người lớn tuy nhiên cái máy đèn thì vẫn theo mẫu cũ, hầu như ko sáng tạo gì. Kết quả là dân Bến Tre đua nhau xài đèn dầu vì vậy hãng Shell kiếm được chỗ đứng chắc chân. Có lẽ trước 1954 dân việt mình hầu như ko biết đến hãng dầu nhớt nào khác ngoài Shell.

  Vậy thông tin của cụ Nguyễn Dư ở Lyon (2009) là lạc hậu so với thông tin của dân Bến Tre từ 30 – 40 năm. Tin rằng lúc đó thì công nghệ chế đèn Hoa Kỳ nhái đã phát triển xêm xêm như công nghệ lắp PC nhái bây giờ. Cửa hàng Hoa Kỳ trên phố Hàng Trống chỉ là một trong số hàng trăm doanh nghiệp tương tự.

  Sau này đèn hoa kỳ con có một biến thể mới trong thời Mỹ ném bom miền Bắc. Để học ban đêm học sinh Hà Nội sơ tán về quê, dùng lọ penecilin và ống chích thủy tinh chế ra nhừng chiếc đèn nhỏ xíu chỉ tỏa ánh sáng lên trang sách học. Đèn của Dove rất được chuồng vì hắn ta có tay nghề thợ bậc ba và nắm chắc môn vật lý. Do ko có đầu óc kinh doanh nên chỉ sản xuất vài chiếc để dùng và biếu bạn bè.

  PS: Hầu như tất cả các danh từ Hợp Chủng Quốc, Hoa Kỳ hay Mỹ đều có nguồn gốc từ tiếng TQ – quốc gia có quan hệ trực tiếp với Mỹ vào loại sớm nhất châu Á. Rất có thể, hãng Shell cũng do thương lái gốc Hoa mở cho đường vào VN. Tin rằng họ khởi nghiệp ở Sài Gòn trước, nhưng tôi ko hề biết tài liệu nào về việc này…

  • A. Phong says:

   Hãng dầu Shell ( the Royal Dutch Petroleum Company of the Netherlands + the “Shell” Transport and Trading Company of the United Kingdom = Royal Dutch Shell ) là của Anh và Hòa Lan (Anglo-Dutch), không phải của Mỹ. Nên nếu họ phát đèn thì gọi là đèn Anh – Hòa Lan, không gọi là đèn Hoa Kỳ.

  • TM says:

   Nghe mọi người bàn luận khá vui. Tôi lớn lên ở Miền Nam, chỉ nghe người ta chỉ gọi đèn dầu hay đèn hột vịt, không nghe tên đèn Hoa kỳ.

   Có thể tên đèn Hoa kỳ chỉ dùng tại Miền Bắc, xuất phát từ cửa tiệm ở Hà nội như lời giải thích của Nguyễn Dư?

   • A. Phong says:

    Hình như đèn Hoa Kỳ lớn hơn, ngoài Huế còn gọi là cây đèn bát. Còn đèn hột vịt nhỏ hơn, vì cái bóng đèn nhỏ bằng cái trứng vịt.
    (Sorry, con nít nên chỉ biết đoán mò).

   • Dove says:

    Hóa ra chị TM có nguồn gốc bình dân nên leo dừa giỏi và chỉ biết mỗi đèn hột vịt. Dove là công tử bưng biền (U Minh) nên lội nước giỏi hơn và biết cả đèn Hoa Kỳ.

    Các cụ dạy: Có phúc đẻ con trai biết lội, có phúc hơn đẻ con gái biết trèo.

  • Nguyen An says:

   Một vài thông tin về hãng Shell tại Việt Nam.

   Shell lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1891, là tên thương hiệu cho một loại dầu được vận chuyển đến vùng Viễn Đông bởi Marcus Samuel và Công ty. Cửa hàng kinh doanh nhỏ ở Luân Đôn này ban đầu buôn bán đồ cổ, đồ quý hiếm và vỏ sò phương Đông. Những mặt hàng này trở nên vô cùng phổ biến – ở thời kì Victoria, người ta sử dụng chúng để trang trí hộp đựng nữ trang – đến nỗi công việc kinh doanh đó đã nhanh chóng trở thành nền tảng giao dịch xuất nhập khẩu mang lại nhiều lợi nhuận cho công ty với vùng Viễn Đông.

   Từ Shell đã được sử dụng làm tên công ty vào năm 1897, khi Samuel thành lập Công ty Vận tải và Thương mại Shell.

   Shell vào Việt Nam khá sớm. Các sản phẩm dầu hỏa của Shell bắt đầu có mặt tại thị trường Việt Nam từ năm 1894.

   Năm 1903 – 1904 tại Sài gòn, Shell thuê đất của chính quyền Pháp có bồi thường cho dân tại vùng Nhà Bè để chế tạo các thùng thiếc chứa nhiên liệu, xây kho năm 1910, về sau hình thành nên Tổng kho Nhà Bè có nhiều hãng đặt cơ sở tại đây. Đến thời điểm năm 1967 bên cạnh kho của Esso và Caltex thì kho của Shell lớn nhất, rộng 14 ha có 72 bồn, cung cấp 60% xăng dầu quân sự và dân sự cho miền Nam.

   Năm 1904 công ty dầu châu Á (Asiatic Petroleum) đã đến Hải Phòng bán đèn dầu Hoa Kỳ.

   Năm 1911 Shell thành lập hãng dầu Pháp Á tại Việt Nam chuyên buôn bán xăng dầu tại Đông dương và Hoa Nam, có kho dầu tại Thượng Lý, Hải Phòng.

   Năm 1930 hãng dầu Pháp Á đặt trụ sở tại 15 đại lộ Norodom Sài gòn, nay là trụ sở Công ty Xăng dầu Petrolimex Sài gòn. Tại Hà nội, trụ sở của Shell đặt tại 39 Trần Hưng Đạo (về sau là trụ sở Ủy ban khoa học kỹ thuật Nhà nước), đặt khu kho bãi tại đầu phố Khâm Thiên (về sau là trụ sở Tập đoàn xăng dầu Petrolimex, và hình thành Ngõ Nhà dầu).

   • Dove says:

    Shell là công ty đa quốc gia rất có thể chi nhánh của họ ở Texas quản lý buôn bán ở TQ và VN nên mới xuất hiện cái tên Hoa Kỳ. Người TQ nhầm và chuyển cái nhầm đó sang VN bởi vì Hoa Kỳ là từ Hán Việt.

    Tương tự như Kha Luân Bố (Colombo), Mạnh Đức Tư Cưu (Montesquie), Kha Lệ Ninh (Cachiusa)….

    • says:

     Trong miền Nam chỉ biết tên đèn dầu, không nghe ai nói đèn Huê Kỳ.

     Christopher Columbus ==> Kha Luân Bố, Colombo là tên Thủ Đô Tích Lan.
     Charles de Secondat (Nom de naissance) ==> Montesquieu (Alias) ==> Mạnh Đức Tư Cưu
     Anna Karenina ==> A  Na  Kha lệ Ninh

    • Dove says:

     Chẳng may đụng phải ma xó Hán Việt. Quả là Dove diễn nôm sai, đúng là Columbus.

     Mặc dù vậy, về Kha Lệ Ninh thì có chính kiến khác đấy, bản dịch đầu tiên của bài hát Cachiusa mà lứa teen cỡ tuổi Lão Bà Bà hát, có câu: “Rằng Kha Lệ Ninh đang chờ”.

    • Dove says:

     Thiển nghĩ, nên đính chính Lê như sau:

     Trong miền Nam, lứa tuổi thường lui tới Phòng văn hóa của nước Cờ Hoa chỉ biết tên đèn dầu, không nghe ai nói đèn Huê Kỳ.

     Còn ở Miền Bắc, lứa cháu Văn Ba như Dove chỉ biết đến Mỹ, ko nghe ai nó Huê Kỳ, Hoa Kỳ hay Cờ Hoa..

   • KTS Trần Thanh Van says:

    Shell trở lại Hà nôi năm 1990, họ đến thăm lại trụ sở 39 Tr Hưng Đạo, thấy tay vịn cầu thang vẫn gắn những con só, họ thích lắm, hỏi xin mua lai hoặc thuê lại, tất nhiên Gs Đặng Hữu không chịu, họ đành đến thuê một ngôi nhà 5 tầng ở ngõ phố Láng Hạ, gần sứ quán Mỹ, sửa sang thành khu văn phòng định ở lậu dài.
    Chẳng rõ gặp trục trặc gì đó, đến năm 2009 họ chính thức rút khỏi VN.

 22. gopsys says:

  Dân hai nước nên mua hàng hóa trao đổi của nhau mới có thực dụng , nâng cao sự tin cậy lẫn nhau. Chứ chỉ nói lời suông , bao nhiêu tiền của cứ mua hàng kẻ hiếp đáp ta , đến khi nào Tc mới giảm bắt nạt.
  Mọi người giảm mua anh Tc , họ sẽ hiểu được sức mạnh đoàn kết của ta.

  • Nguyen An says:

   Hiện tại VN đang xuất siêu, do vậy phải tăng nhập khẩu từ Mỹ.
   Hàng TQ có thuận lợi là cận kề ngay sát biên giới, thương nhân thấy lợi là nhập về từ que tăm, sợi chỉ.

 23. krok says:

  May không phải cái đèn với lá cờ có lỗi, đó không phải là điều nhỏ đâu.

  • Nguyen Hoang says:

   Là 1 nhà kinh doanh chuyên nghiệp, Trump mời anh PHÚC sang là vì lợi ích của nước Mỹ mà thôi. Rõ ràng là Hoa kỳ không thể để TQ xơi hết các lợi ích ở Biển Đông hay “thừa thắng xông lên ” tràn qua VN mà liếm hết vùng DNA. Khi Ông Trump dứ quân bài “bắt tay Đài Loan “khi mới đắc cử là lúc Tôi đang có công chuyện ở Thượng hải, nói chuyện với đám học sinh sinh viên, thấy chúng bị Tuyên giáo TQ kích động, hăm hở định ca bài “Giải phóng Đài loan, chúng ta cũng quyết tiến bước “mà kinh.Hỏi chuyện chúng biết gi về Vn thì thấy chúng nói được học lịch sử là VN trước kia là Chư hầu của TQ, rồi qua Hiệp ước Pháp-Thanh bị nhường cho Pháp, sẽ có ngày phải thu hồi về cho Đất Mẹ Trung Hoa, tôi càng khiếp về tài bóp méo lịch sử của Các ông Bà Tàu. Trước hiểm hoạ Phương Bắc, rõ ràng VN mình ở thời điểm này có chung lợi ích với Hoa kỳ… Ủng hộ, tôi hoàn toàn ung ho Anh Phúc cầm đèn “soi sáng “phương án Win-Win để anh $ 500 twitter-twitter.

   • Nguyen Hoang says:

    Các Bác Hang Cua hãy tự đặt mình vào vị trí các Nhà cái đang chơi bàn cờ Dịa-chinh trị thế giới thì thấy ngay là Mỹ luôn muốn VN mạnh như Hàn, Nhật để chặn TQ, còn TQ luôn muốn VN suy yếu để họ nắm cổ làm quân bài mặc cả với Mỹ và Nga.

    • trungle118 says:

     nhà Cái nằm ở bên Mỹ Bác ạ. muốn Việt Nam mạnh như Hàn, Nhật nhưng quan trọng là ý muốn của người Mỹ là trong bao lâu: 5, 10 năm hay 100 năm. hay chỉ trong 1, 2 năm.
     Thấy hình bác Phúc hăng hái thuyết minh cái bản quái gì ghi $20, $50… mà thấy vừa tức vừa tội. mạnh dạn đi con đường mà đa số quốc gia đã đi thì đâu nên nỗi nghèo đói như bữa nay, phải đi cầu cạnh người ta làm bạn với mình.

   • Nguyễn Xuân Độ says:

    Tầu họ giáo dục có định hướng rất rõ ràng và có ý đồ quá thâm độc. Nhưng ở Việt Nam ta gần đây hệ thống giáo dục thế nào thì ai cũng hiểu. Thật quá buồn cho tương lai nếu cứ giáo dục như thế này….

 24. krok says:

  Hụt

 25. Tuan_Freeter says:

  Tem trước … ô tô.

 26. Nguyen An says:

  Tem cái.

  • Hiệu Minh says:

   Chúc mừng tem

   “Holding cart before the horse – Cầm đèn chạy trước ô tô”

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Anh mù đi trước không cần đèn
   Anh đi đeo đèn cho oai.

   • My huynh says:

    Người mù đi đường mang theo đèn không phải để cho oai mà để người khác trông thấy, không đụng nhầm vào mình.

    • Tranvan says:

     Người khiếm thị, không nhìn được thấy hoa nhưng cũng biết thưởng thức khi … hoa có hương thơm :

    • Tranvan says:

     Hoa trong vườn :

     Loại hoa này thường ,hết năm này qua năm khác

     Chỉ cần tưới nhiều nước mỗi ngày là hoa nở suốt từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 10 nếu chịu khó cắt bỏ hoa héo.

     Sống… dai., vậy mà năm nào tôi cũng phải mua lại , vì hoa không sống qua khỏi mùa đông.

     Chắc tôi mua nhầm loại hoa bị….biến đổi gien để bắt mình năm nào cũng phải đi mua?

     Giống như hoa lan gây giống trong chậu, chỉ nở hoa có một lần. Năm sau ra thêm lá mà không có hoa !

    • TM says:

     Ở Mỹ các cửa hàng bán cây cảnh có hai loại hoa: annual và perennial.

     Loại annual nở hoa suốt mùa, từ tháng 5 đến giá rét như bác TV nói. Hoa pensée thuộc loại này. Tuy nhiên hết mùa thì tàn lụi, năm sau nó không mọc lại.

     Loại perennial chỉ nở hoa một đợt ngắn ngủi vài tuần rồi tàn, không ra hoa mới, nhưng năm sau sẽ vươn lên ra hoa tiếp. Hoa pivoine/peony/mẫu đơn thuộc loại này.

     Chỉ có hoa hồng là chịu chơi, thuộc loại perennial nhưng nở hoa liên tục suốt mùa ấm, sang năm hết đông lại nở tiếp.

     Looại hoa lan trồng trong chậu cũng nở hoa trở lại đều đấy bác TV ạ, có khi mỗi năm một lần, có khi hai lần, tùy “tài khéo” của mình. Buồn cười tôi đến nhà một chị bạn chơi, thấy bình hoa lan nào trong nhà chỉ cũng đang nở thật đẹp: ở phòng khách, trên bàn ăn, trên giá sách, trên piano, bàn thờ Chúa, v.v. Lòng cứ khâm phục sao mà chủ nhân nuôi hoa khéo thế. Đến lúc bước ra hàng hiên mới thấy nguyên một đôi binh “những kẻ trì trệ” đang đóng quân tại hiên nhà. Thì ra đứa nào tiên tiến thì được bê vào nhà, đứa nào thi đua kém thì nằm ngoài hàng hiên. 🙂

     TB: Tuy nhiên cũng có vài loại hoa lan được thúc giục hay nhuộm mày trong chậu thật đẹp, nhưng bê về nhà thì sau đó tàn rụi, có lẽ vì nhà vườn cho thuốc mạnh tay quá.

    • TM says:

     Hoa này của bác TV hình như là geranium? Nếu đúng là geranium thì nó thuộc loại perennial, mỗi năm trở lại chứ nhỉ? Loại chính màu đỏ tươi, sang Thụy sĩ thấy nhà nào cũng treo dọc tường hay cửa sổ thật đẹp.

    • Tranvan says:

     Hoa Géranium này có hơn 400 loại, mầu sắc khác nhau, rất dễ trồng và sống rất dai trong nhiều năm. Đến mùa đông phải mang vào trong nhà.

     Tôi đã không biết , nên đã chỉ cắt bớt lá khi mang vào để trong hầm nhà.

     Hôm nay , mới biết là phải cắt hết lá, cắt luôn thân, chỉ để lại chừng 5 phân phía trên và cũng phải cắt luôn rễ, chỉ để lại cũng chừng 5 phân cho cân bằng rồi trồng trở lại trong chậu, không tưới nước trong suốt mùa đông.

     Đợi đến mùa xuân sau, khi lá đâm trổ mới bắt đầu đem ra ngoài vườn và tưới nước trở lại và thêm phân bón .

     Hy vọng kỳ này tôi sẽ thành công, sẽ không bị bà vợ chê . 🙂

    • Hg says:

     Géranium trồng ở cửa sổ rất đẹp, nếu siêng thì có thể cất lại gốc như bác TVan nói để giành sang năm ươm trồng tiếp. Nhà Hg năm nào cũng mua mươi gốc géranium màu đỏ. Hoa này không thơm như Pivoine nhưng rât lâu tàn, dễ trồng.

%d bloggers like this: