Tiến sỹ: Đếm trâu và chủ tịch phường

Đàn trâu Tràng An. Ảnh: HM

Hồi ấy ông Viện trưởng quyết đưa một nhóm các nhà khoa học trẻ tốt nghiệp bằng đỏ ở Liên Xô về Hà Tây để thiết kế cái máy đếm trâu ra đồng…

Bằng cao vút, việc thấp tè

Tuần trước đến một văn phòng ở khu gần Vạn Phúc, trong ngõ đang làm đường, tôi dắt xe máy vào thì một bác trông rõ là phương phi ra quát, “anh đi đâu?”.

“Dạ, tôi đến làm việc”. “Hôm nay đang đổ bê tông ngõ, không được đi lại”. “Tôi ở xa đến công tác, làm sao biết được”. “Phường thông báo cho văn phòng rồi, lát nữa anh dắt xe ra mà hỏng đường phải đền”, giọng ông hống hách và dọa nạt.

Hỏi ra mới biết ông là cán bộ phường đứng ra phụ trách việc đổ bê tông ngõ, chẳng biết ông có bằng tiến sỹ hay không.

Mời các bạn xem tiếp bài Cua Times trên SOHA

59 Responses to Tiến sỹ: Đếm trâu và chủ tịch phường

 1. krok says:

  Tao Vo Van

  SÁNG MAI EM CÓ THAM LUẬN

  Chuyện thời chưa biến màu:

  Ba GS Sài Gòn bay Hà Nội dự Hội nghị Toán học toàn quốc. Xe HKVN đưa họ từ sân bay Gia Lâm về số 1 Quang Trung, gần Bờ Hồ. Phải về Viện Toán ở Nghĩa Đô, nhưng phần lạ đường, phần “ví mỏng”, họ bàn nhau hỏi đường để đáp xích lô hoặc đi xe “căng hải”, nếu không đủ tiền.
  Họ nói tiếng Anh cốt giấu dân xung quanh chuyện thiếu “vitamine T”.
  Ba vị đang phân vân vì đường khá xa, ví mỏng thì một bác xích lô gầy gò tiến lại hỏi: “Thưa, ba vị về đâu ạ?”. “Dạ, về Viện Toán, ở Nghĩa Đô. Bác lấy bao nhiêu ạ?”. “Thưa, em xin 3 bác một đồng rưỡi thôi”.
  Ba GS chung xích lô đến Viện Toán. Bác xích lô chỉ lấy 5 hào, đưa lại 1 đồng: “Biết các bác là dân khoa học chẳng rủng rỉnh gì, em gửi lại 1 đồng các bác uống nước”. “Cảm ơn bác! Bác tốt bụng quá! Sao bác biết tụi tôi dân khoa học?”. “Thưa, lúc nãy ở Bờ Hồ, em nghe các bác bàn nhau”. “Bác nghe được tiếng Anh?”. “Vâng! Em cũng GS – TS Toán. Sáng mai em có tham luận mở đầu Hội nghị đấy. Hẹn gặp lại ạ, em tranh thủ kiếm cuốc nữa”.

  (Nhặt tại cơm chiều Hội nghị Toán học toàn quốc, khách sạn Thống Nhất, 18 Trần Phú, Nha Trang, Hè 1982)

  • Nguyen Hoang says:

   1 thời “thương đau”. Ngày đó TS toán đi đạp xích lô, này theo chuẩn hoá cán bộ, họ mà cho TS toán dom làm chủ tịch phường còn ” bỏ mẹ “nữa, nhớ lại thời “Nhà thơ làm kinh tế”, cả Hội trường DHBK HN học nghị quyết triển khai “giá, lương, tiền “mà còn thấy rùng mình.

  • Tranvan says:

   Chuyện tiếu lâm đó chắc là chuyện bịa ra để vui chơi cho quên đời hay để tả cảnh thật một cách nhẹ nhàng , văn chương.

   Chuyện sau đây mới là một chuyện thật 100%.

   Chuyện như thế này, nay nghĩ lại , tôi vẫn thấy buồn…. cười:

   Năm đó, tôi tiễn bà vợ bay trở về Paris, tôi ở lại một mình thêm một tuần để đi về quê cho đỡ bị phiền. Hồi đó VK đi ra khỏi thành phố hay xa thủ đô phải có giấy phép đi đường, đi đâu, làm gì , bao lâu. Dẫn theo bà vợ đầm , có thể được đấy, nhưng phép tắc lôi thôi hơn.

   Vì hà tiện, với lại cũng muốn tò mò nên tôi đã leo lên xe buýt Nội Bài- trung tâm Hà Nội chứ không đi xe taxi.

   Xe buýt loại “chất lượng cao” 12 chỗ. Vì là người khách đầu tiên nên tôi đã chọn được chỗ tốt, ngay bên cạnh chỗ anh lái xe. Tôi , hồi đó còn trẻ, chưa về hưu, ăn bận lình xình, nhưng tóc tai gọn gàng , nhìn không kỹ cứ tưởng tôi làm việc bên AN. Tôi đoán như thế vì mỗi khi đi xe ôm, thường thường không bị hét giá, đôi khi còn rẻ hơn giá người trong nước phải trả.

   Xe “chất lượng cao” nhưng giá rẻ vì là xe của nhà nước. Chỉ tội là khi đưa tiền thì không có
   vé , và nhất là phải đợi cho đông người xe mới khởi hành chứ không có giờ giấc nhất định.

   Đợi mãi mới có thêm được hai người khách. Hai vị VIP từ Thái Lan trở về, trên ngực còn đeo thẻ có tên và in quảng cáo hội nghị. Sách tay Samsonite còn treo lủng lẳng bảng nhãn VIP của VietNam Airline .

   Chắc chưa kịp cất bỏ hay muốn kéo dài thêm âm hưởng của buổi hội thảo. Đúng rồi hai vị say sưa bàn luận nối tiếp về đề tài của buổi hội thảo. Chú tài xế lái xe gật gù khâm phục, chắc tối nay có sẽ có thêm mục để về kể lại cho vợ nghe. Tôi đề nghị trả thêm ba xuất tiền nữa , cũng không vé , để xe khởi hành , khỏi mất thì giờ chờ đợi thêm và nhất là khỏi phải nghe hai vị VIP chém gió oang oang như chỗ không người.

   Anh lái xe, từ chối không nhận thêm tiền , nổ máy và cho xe lăn ngay sau khi nghe thấy tôi phàn nàn : Nghe hai ông bà VIP này trao đổi với nhau sao tôi thấy nhức đầu quá ! Nói thì hay đấy nhưng có bao giờ làm hay biết làm đâu !

   Tôi phàn nàn , nhẹ nhàng, không ồn ào như hai vị khách phía sau, nhưng cũng đủ to để họ… ngừng ngay câu chuyện xung quang quanh đề tài phát triển thành phố xanh, to và đẹp !

   Vị khách Nam VIP, tò mò, hỏi tôi làm việc ở cơ quan nào : tôi cười cười, trả lời rằng tôi là VK, chuyên gia giúp nước … Pháp phát triển và gìn giữ môi trường !

   Anh tài xế lái xe , cũng gật gù, nở thêm một nụ cười tươi ơi là tươi.

   Thỉnh thoảng nghĩ lại chuyện xưa tôi vẫn thấy buồn cười . Nhưng đôi khi pha thêm một nỗi buồn tuy nhỏ nhưng khôn nguôi : nước Pháp không có tôi thì vẫn phát triển được, vừa mở mang thêm vừa (ráng) gìn giữ môi trường.

   • Tranvan says:

    Chưa chịu… thua , anh VIP hỏi tiếp VK sao không đi Taxi?

    Tôi vẫn cười cười trả lời rằng thương gia mới tiêu tiền thoải mái . Chuyên gia như hai anh chị và tôi thì ta phải tính toán… kỹ hơn !

    Nghe đến đây thì anh lái xe bật cười lên hô hố !

    • Nguyen Hoang says:

     Bác Trần Vân ơi! Khẩu hiệu “Tự do, Bình đẳng, Bác ái,” và “Độc lập, Tự do, Hạnh phúc “có tương đương nhau ko ạ?…

    • Tranvan says:

     Hình như hai khẩu hiệu này giống nhau ở chỗ :
     – Nói ra như vậy để tuyên truyền.
     – Treo tùm lum tùm la ở khắp mọi công sở. VN ta treo ở nhiều nơi hơn!
     – Ít khi nào hội đủ… cả ba vế !

     Ở Pháp, vế thứ ba , tuy cũng có nhưng hơi thiếu!

     Ở VN ta thì ai cũng biết rõ khi hát (khe khẽ, vừa đủ cho mình nghe thôi) :
     “Tập tồng vông,
     Tập tồng vông
     Vế nào có,
     Vế nào không,
     ….

    • Tranvan says:

     TD + HP :

    • Tranvan says:

     Nếu có thể chọn lựa thì tôi sẽ chọn một xã hội có đủ ba vế : độc lập, tự do, bình đẳng !

     Hay ba vế hơi khác cũng không sao, nhưng phải đầy đủ cả ba vế để không cảm thấy hụt hẫng vì thiếu thiếu hay đã bị… lừa . 🙂

    • Tranvan says:

     Tự do và hạnh phúc ở nơi đây, khi nghệ sĩ rủ nhau biểu diễn phục vụ dân chúng mà không cần xin phép, không bị xua đuổi hay đánh đập.

     Ngay cả đến bản nhạc cũng không cần phải qua khâu trình duyệt !

    • Tranvan says:

     >Bác Trần Vân ơi! Khẩu hiệu “Tự do, Bình đẳng, Bác ái,” và “Độc lập, Tự do, Hạnh phúc “có tương đương nhau ko ạ?…

     _____

     Nói rộng ra thì sống ở đâu, VN hay Pháp, có tương đương với nhau hay ở đâu hay hơn?

     Một câu hỏi khó trả lời vì tùy theo từng cá nhân hay gia đình. Theo tôi không có câu trả lời duy nhất cho tất cả mọi người.

     Đối với tôi, sống ở Pháp yên bình và thoải mái hơn, nhiều tự do hơn, bình đẳng hơn. Không bị ai dòm ngó, theo dõi. Không có hối lộ. Thực phẩm an toàn, thuốc men, y tế, học hành tốt. Chợ búa có tổ chức , không phải mặc cả. Cầu, đường và phương tiện đi lại đầy đủ và tốt. Đời sống vật chất , sức khỏe và tinh thần không phải lo sợ, từ bé cho đến lúc lìa đời. Lương đủ sống và đủ để đi du lịch ở nước ngoài, kể cả khi về hưu.

     Chỉ có vài điểm thua thiệt, so với đời sống ở VN :
     – Không có dịp nói và nghe tiếng Việt
     – Không vui nhộn, ồn ào , sô bồ đặc trưng của VN
     – Thiếu họ hàng xa
     – Bạn bè khó gặp nhau thường xuyên
     – Không có những trận mưa… to !
     – Thiếu hồi hộp vì mỗi ngày ở VN thường có chuyện đột xuất ngoài sức tưởng tượng hay dự đoán

    • Hg says:

     Da vâng, đời sống an toàn quá đôi khi cũng nhàm chán, không có tai ương bất ngờ cũng không có trúng mánh … . Kết quả là ở VN yêu đời và ham sống hơn ở Pháp

    • Tranvan says:

     Điểm thua thiệt… to nhất là :
     – Những món ăn vào buổi sáng không đa dạng bằng. Thường chỉ có cà phê , sữa, trà, nước trái cây, bánh mì, bơ, mứt, trứng (luộc, chiên ốp la, ồ-mơ-lét, đảo-trộn, thêm thịt heo mỏng hơi mặn ) , jambon, mật ong, trái cây, bánh ngọt,…
     Thua xa phở, hủ tiếu, mì khô, mì ướt, mì Quảng, bún thang, bún chả, bánh cuốn, bánh ướt, bánh bao, bánh khọt, tỉm sấm, sôi đủ loại, bánh mì kẹp đủ thứ, bánh khúc, cơm bì, cơm chả, cơm gà ,…

 2. TM says:

  Anh Macron chơi anh Trump một cú tuyệt vời! Covfefe!

  Anh đọc một bài diễn văn BẰNG TIẾNG ANH nhắn gửi nước Mỹ rằng các bạn đã vĩ đại rồi:

  “Tonight I wish to tell the United States, France believes in you. The world believes in you. I know that you are a great nation,”

  và anh kêu gọi các nhà khoa học, kỹ sư, công dân có trách nhiệm ở Mỹ nếu thất vọng về Trump thì hãy đến đất nước thứ hai là Pháp để cùng bắt tay làm việc cứu quả địa cầu.

  Cuối cùng anh sửa lại khẩu hiệu của Trump: “Hãy làm cho quả địa cầu của chúng ta vĩ đại trở lại!” (Make Our Planet Great Again!”

  Bà con trên mạng hưởng ứng rần rần, nức nở khen tiếng Anh của anh Macron hay hơn của Trump nhiều. He he! Covfefe!

  Điều này thì tôi đồng ý. Tiếng Anh của Trump là thứ rẻ tiền, câu cú tầm thường, cứ một cụm từ lập đi lập lại, không gẫy gọn lưu loát như người có học.

  Ở Mỹ có lời khuyên thuộc loại luật bất thành văn là các chính khách không nên ăn nói cầu kỳ cao siêu, nên dùng văn trình độ lớp 8 để nói chuyện với công chúng. Điều gì học sinh lớp 8 không hiểu được thì đừng dùng để với công chúng.

  Trình độ tiếng Anh của Trump thì cỡ lớp 2.

  • CD@ says:

   cafefefe # covfefe !

  • khách says:

   Nếu trình độ tiếng mẹ đẽ của Trump chỉ đến lớp 2 như chị TM nhận xét mà trúng cử tổng thống thì đích thị là có bàn tay của Nga can thiệp vào thật rồi.

   • TM says:

    Có thể lời còm trực tính của tôi có vẻ mang tính cách khinh miệt và hợm hĩnh. Mình là dân nhập cư, viết tiếng Anh đến đâu mà dám đánh giá tiếng Anh của tổng thống Mỹ là trình độ lớp 2?

    Xin các còm sỹ thứ lỗi nếu cảm thấy bất bình.

    Nếu ai có đọc qua những lời phát biểu hùng hồn, cảm động, chân thành, khiêm tốn, v.v. của những lãnh tụ như Churchill, FDR (Franklin D. Roosevelt), Kennedy, ngay cả Obama, sẽ thấy văn phong của Trump ở một trình khác.

    Link dưới đây dẫn lại một số phát biểu bất hủ của Trump. Dù là văn nói không thể chải chuốt trơn tru như một bài diễn văn, nhưng ta vẫn thấy rất nhiều trường hợp broken English.

    Về hình thức, văn thấp hơn lớp 8. Về nội dung, đạo đức ở vào lớp…âm!

    http://www.marieclaire.co.uk/entertainment/people/donald-trump-quotes-57213

    • khách says:

     Vậy thì tại sao một ngừơi có văn hóa và đạo đức thấp kém như vậy lại thắng trong một cuộc bầu cử phải nói là khắc nghiệt thuộc vào loại bậc nhất trên thế giới để làm tổng thống của một nước cũng thuộc vào loại văn minh và đạo đức như nứoc Mỹ. Tôi nghĩ rằng đánh giá một vị dân cử của đất nước dân chủ mà mình đang sống là thấp kém và vô đạo đức là một điều không nên chút nào nếu không muốn nói là thiếu đạo đức, chị TM có đồng ý không?

    • khách says:

     Gởi chị TM link bài viết của một phụ nữ về Trump và cuộc bầu cử vừa rồi.
     https://www.facebook.com/notes/chau-thi-huyen-nguyen/v%E1%BB%81-trump-pc-v%C3%A0-m%E1%BB%99t-s%E1%BB%B1-m%E1%BB%9F-%C4%91%E1%BA%A7u-/10154948413172378/

    • KTS Trần Thanh Van says:

     Anh Khách ơi.
     Chú Chăm chẳng qua cũng chỉ là một anh chàng người Đức di cư từ thời ông nội, nghĩa là Chăm sinh ra trên đất Mỹ nên được gọi là “gốc Mỹ” mà thôi.
     Tôi đã từng du học trên đất Đức, người Đức có rất nhiều ưu điểm, nhưng cái đáng xấu nhất của một số người Đức là họ từ hào dòng giống Germania một cách hợm hĩnh đến mức họ không thèm nói tiếng ánh Anh, vì họ cho rằng đó là thứ tiếng biến tướng từ tiếng Đức mà ra,. Gia đình ông nội Chăm bỏ nước Đức đến định cư ở đất Mỹ vì một thất thế bị trục xuất khỏi nước Đức nhưng đến đời cháu nội là chàng Chăm vẫn hợm hĩnh.
     Bởi thế chăm nói tiếng Anh cũng lõm bõm như thế

    • khách says:

     Xin gởi KTS Trần Thanh Vân một đoạn trong bài viết mà tôi gởi link ở trên đễ đáp lời chị về cách ăn nói của Trump.
     “Có những người không giỏi nói, nhưng mỗi khi họ mở miệng thì làm rung lên một thứ sự thật nhỏ bé từng âm ỉ trong xương cả triệu người. Nói như Churchill, Trump là con sư tử đã gầm hộ tiếng gầm của nhân dân, của những người “đàn ông và phụ nữ đã bị lãng quên”, những con người mà từ giờ phút này “sẽ không bao giờ còn bị bỏ rơi nữa””.

    • TM says:

     Vâng, bác khách có những thắc mắc có lý. Còm bác có hai lý luận:

     A) đắc cử làm tổng thống một nước thuộc loại văn minh như nước Mỹ thì không thể thiếu đạo đức và văn hóa;

     B) đánh giá tổng thống của mình là kém văn hóa đạo đức là điều không nên, nếu không nói là mình cũng kém đạo đức văn hóa. 🙂

     Xin phép trao đổi thêm với bác.

     A)

     1. Được đắc cử làm tổng thống không có nghĩa là đương nhiên có văn hóa và đạo đức. Hai phạm trù này khác nhau. Văn hóa hay đạo đức của một người sống đến 70 tuổi đời được lưu lại qua những hành động và lời phát biểu trước công chúng cũng như những lúc riêng tư thoải mái giữa người thân không cần giữ gìn kín kẻ.

     Tôi không có tư thù hay thành kiến gì riêng với Trump. Tôi chỉ đánh giá cá nhân ông qua những phát biểu như:

     “I moved on her like a bitch. But I couldn’t get there. And she was married.” (Tôi tấn công nàng như thể nàng là một con chó cái/con đĩ. Nhưng tôi kh6ong đạt được. Nàng đã có gia đình”.

     “And when you’re a star, they let you do it. You can do anything…Grab ’em by the pussy. You can do anything.” (Khi mình đã là sao thì người ta để mình làm mọi thứ… Thò tay sờ soạn l… Bạn có thể bất cứ việc gì”.

     Nếu Trump dạo ấy đã có toan tính tranh cử TT vào dạo ấy có lẽ ông đã tu chỉnh lời ăn tiếng nói hơn. Tuy nhiên tư cách cá nhân trung thực của Trump đã được lưu lại trong đoạn băng.

     2. Tôi đồng ý Trump được rất đông dân chúng ủng hộ và đưa ông lên đài danh vọng. Vâng, được đắc cử làm tổng thống không phải đương nhiên là có đạo đức văn hóa, nhưng liên quan mật thiết việctruyền thông điệp đến cử tri. Nhiều cử tri Mỹ được Trump thuyết phục rằng chỉ có ông là quan tâm đến quyền lợi cho họ, rằng họ đã bị các chính trị gia chuyên nghiệp lừa dối và bỏ rơi bao lâu nay, rằng ông chỉ phục vụ người dân Mỹ, rằng nước Mỹ là trên hết, v.v.

     Từ ngày nhâm chức, Trump đã cương quyết giữ vững quyết tâm đó, và nhiều người Mỹ vẫn tin tưởng ông vì quyết tâm đó, mặc kệ thế sự đảo điên trên chính trường quốc tế. Nếu chăm lo cho dân chúng được khá hơn, kinh tế Mỹ mạnh hơn, vị thế nước Mỹ trên chính trường quốc tế ngày càng củng cố, thì chắc chắn Trump sẽ được cử tri Mỹ (trong đó có tôi) tin tưởng bỏ phiếu tái đắc cử nhiệm kỳ 2.

     (Vẫn nên nhớ rằng số người bỏ phiếu cho Clinton đông hơn 3 triệu người, nhưng hệ thống đại cử tri của Mỹ thì Trump thắng cử. Theo hệ thống phổ thông đầu phiếu ở Pháp hay Anh thì Clinton sẽ thắng cử. Chuyện qua rồi.)

     3. Tôi không “chê” trình độ tiếng Anh của Trump, chỉ nhận xét và so sánh với các lãnh đạo khác. Trình độ học vấn của HCM, Mao Trạch Đông cũng không phải hàng đỉnh, nhưng cũng không ngăn cản các vị ấy lôi kéo được quần chúng ủng hộ mình. Tài lãnh đạo là một phạm trù khác với học vấn. Nếu một vị lãnh đạo chân đất mắt toét chưa học đến lớp 2 mà có lòng vì dân vì nước, có cái nhin sáng suốt, đưa được đất nước phát triển hơn xưa, thì đó là một lãnh đạo tốt.

     Tuy nhiên, vấn đề đạo đức của Trump khiến tôi lo ngại. Và tôi chê. 🙂

     B)

     Tôi đánh giá TT của mình là kém văn hóa đạo đức thì chính tôi mới là người kém đạo đức văn hóa?

     Tôi nghĩ nếu tôi ngưỡng mộ TT của mình và sẵn lòng chấp nhân/bỏ qua những hành động và phát biểu đã trích dẫn ở trên (và còn rất nhiều nữa) thì chính tôi lại có vấn đề về đạo đức văn hóa! 🙂

     TB: cảm ơn bác về trích dẫn FB. Đọc được cũng mở mang kiến thức mặc dù mình không đồng ý.

    • khách says:

     A.
     1. Tôi lại nghĩ khác chị. Một đất nứơc mà đa số dân có tín ngữơng như Mỹ thì một ngừoi kém đạo đức không thể đựoc bầu làm tổng thống đựoc. Vấn đề là quan niệm thế nào là đạo đức?

     Riêng hai câu trích dẫn của chị thì thời điểm đó ông Trump đang có tham gia hoạt động trong giới showbiz nên trong chốn riêng tư những câu nói có tính cách “khoe khoang bãn lĩnh đàn ông” như vậy theo tôi là có thể hiểu đựoc.

     Và theo như tôi biết cuộc sống riêng của Trump cũng không có tai tiếng gì nhiều, dù trãi qua hai lần li dị. Các con của ông đều thành đạt và có cuộc sống tương đối chuẩn mực. Một ngừoi vô văn hóa không thể nào giáo dục tất cả các con đều đựoc như vậy.

     2. Chị cho rằng dù vô văn hóa nhưng do có thông điệp phù hợp và biết cách truyền tãi thông điệp đó đến đại bộ phận cử tri nên ông đã thắng cử.

     Tôi thì không cho là cử tri Mỹ lại nhẹ dạ như vậy, vì nếu như thế thì nứoc Mỹ đã trở thành XHCN lâu rồi. Bản thân chị có tin vào những lời hứa hẹn của một ngừơi kém văn hóa và vô đạo đức không?

     3. Trump là một ngừoi không có khiếu ăn nói, điều này tôi đồng ý vói chị, nhưng đó lại chính là lợi thế của ông ta. Ngừoi Mỹ có lẽ đã ngán tới tận cổ những lời lẽ trau chuốt che đậy cho nhũng hành động bất minh của giới chính trị gia chuyên nghiệp.

     B. Nếu chị nói ứng cử viên Trump thiếu đạo đức, điều đó không có vấn đề gì. Nhưng nếu chị nói TT Mỹ thiếu đạo đức đó là một vấn đề khác khi chị là một công dân Mỹ. Trứoc hết là chị thiếu đạo đức vì không tôn trọng nhũng ngừoi đã vote cho Trump, những đồng bào Mỹ của chị. Vã lại nếu những ngừoi thân yêu hay đồng nghiệp của chị mà cũng bỏ phiếu cho Trump thì sao.

     Trump là một hiện tượng của nước Mỹ và của cả thế giới. Trump là một người cực đoan nên hiện tựong cũng trở thành cực doan. Sự cực đoan này đang chia rẽ cả thế giới chứ không riêng gì nứoc Mỹ. Những ai chống Trump vẫn sẽ chống cho tới cùng, những ai bênh Trump cũng sẽ bênh tới cùng. Nhưng may thay Mỹ là một nứoc dân chủ nên dù bênh hay chống cũng chỉ trong khuôn khổ pháp luật và trong giới hạn của những giá trị chung, cho dến nay vẫn chưa có gì quá đáng xãy ra ngaọi trừ chuyện cô đào gì với bức hình cái đầu của Trump.
     Cũng xin nói thêm là tôi chỉ lên tiếng về hành vi chứ tôi không phê phán con ngừoi. Đối với tôi chị vẫn luôn là một ngừoi đáng mến, đó cũng là lý do tôi trả lời các còm của chị.

    • phó thôn says:

     Với đề tài là Cụ Trump, cả Cụ TM và Cụ Khách đều có ý kiến hay. Tôi rất thích đa chiều như vậy (hình như là đẽo cày giữ đường thì phải). Tôi trộm nghĩ rằng: các CUANHÂN hiện nay hoặc đã tri thiên mênh hoặc nhi nhĩ thuận nên Cụ Tổng mơ “tìm lại mái nhà xưa” là phải “đồng nhất thể” mới toại lòng.

   • Aubergine says:

    Đừng nói đến tiếng Anh của FDR, Churchill, Kennedy. Tôi nhớ một lần đọc được bài diễn văn của một Đại Tá người Anh chỉ huy mặt trận chống Taliban ở Aghanistan. Mặc dù chỉ giữ chức Đại Tá trong quân đội mà sao viết nổi lời văn hùng hồn, cảm động thể.

    Tôi rất ngạc nhiên giờ này vẫn còn có người ủng hộ Trump. Càng ngày lão càng lộ cái dốt, tính tham lam và mị dân. Tôi cảm thấy may được sống ở vùng vịnh (Bay Area), nơi đa số dân chúng, kể cả Cộng Hoà, bầu cho Hillary và ủng hộ Hiệp Ước Thay Đổi Khí Hậu. Tôi hiểu tại sao những người làm việc trong kỹ nghệ than đá ủng hộ quyết định của Trump, nhưng là lãnh đạo của một cường quốc, Trump phải tìm cách hướng dẫn người dân thay vì đi theo đường lối mị dân. Thế giới, kể cả Trung Quốc, đều đồng ý là dùng than có hại cho môi trường và sức khoẻ con người.

    • TM says:

     Dân Mỹ từ trong những ngày tháng tranh cử đến giờ đã bi chia rẻ nặng nề chị Aubergine ạ.

     Những người chống Trump như chị thì không hiểu sao người ta có thể chấp nhận được cái dốt, tính tham lam, và mị dân của ông ta.

     Dân ủng hộ Trump thì không hiểu tại sao “bọn trí thức kênh kệu và bọn truyền thông láo toét” lại cứ tìm đủ cách hạ bệ Trump. Đối với họ Trump không thể làm việc gì sai trái cả. Trump có lần huênh hoang rằng nếu ông cầm súng đi giết người ở giữa đại lộ 5 ở thành phố New York thì ông vẫn ok, dân chúng vẫn ủng hộ chứ không kết tội ông.

    • Hg says:

     Gì chứ cái chuyên Trump ra khỏi HiêpUTDKH là chuyên không chấp nhân nổi. Theo tôi thì đó là vô trách nhiêm, ích kỷ, thiếu nhân thức lẫn kiến thức .

 3. hugo luu says:

  Ngày nay ở VN muốn có bằng thạc sỹ,tiến sỹ sao dễ thế này 😦
  http://lambangdaihoc.com.vn/nhan-lam-bang-tien-si-thac-si-chat-luong-cao.html

  • hugo luu says:

   Làm các loại bằng có bảng giá:
   http://lambangdaihoc.vip/lam-bang-cap-3-thpt-uy-tin

  • Tranvan says:

   Ở VN ta, tiến sĩ đếm trâu ; thạc sĩ đếm…. kiến :

   PMH, đếm chưa xong đàn kiến 3 năm , nay vừa mới bị tịch thu quốc tịch… Việt, sắp bị trục xuất trở về nước Pháp, nước đang giẫy(mà chưa chịu) chết !

   Vậy mà Thạc sĩ nhà ta cũng đã dám gồng mình truyền kinh nghiệm về “kỷ năng mềm, kỹ năng sống” !

   Phải chăng anh ta đã chỉ là một thạc sĩ dỏm, chưa nắm rõ quy luật của VN : chuyện gì cũng có thể xảy ra , đến một cách bất ngờ, khó tiên đoán được lúc nó đến và to nhỏ ra sao !

   • krok says:

    Xin hỏi bác TranVan về ấn tượng với tt Mảcron sau thời gian đầu trong cương vị.
    Bác đánh giá ông trẻ này bao nhiêu trên thang điểm 10?

    • Tranvan says:

     Cả hai vợ chồng tôi đều “nhất trí” , sẽ cho ông TT mới này cơ hội làm thay đổi nước Pháp.

     Cho đến giờ , thang điểm vẫn còn ở 7/10, ít bị tì vết hay sai lầm nặng.

     TB : Đáng lẽ ra ông ta nên gạt bỏ toàn bộ những người cũ hay quá cũ .

     Vì thế mà ông ta sẽ gặp khó khăn sau khi có kết quả của kỳ bầu cử sắp tới, ông ta sẽ không có được đa số dân biểu .

   • Tranvan says:

    Ai còn thì giờ , còn can đảm, hay còn hứng vui đọc sách trong thời vội vã a còng hãy ghé vào nơi đây :

    https://www.smashwords.com/profile/view/tcdt

    Dăm ba cuốn sách thuộc loại quý, tác giả đã ra đi vĩnh viễn, chắc muốn gửi tặng lại cho những ai cũng sắp ra đi ?

    Đọc xong rồi ta sẽ lại gặp ta, phê bình và… kiểm thảo nhau chăng? :):):)

    • krok says:

     Cám ơn bác Tranvan, rất hay.

    • Tranvan says:

     Cuốn “…. Nối Dài” rất đáng đọc. Hồi ký lịch sử , đôi khi có chêm thêm vài câu triết lý … tóm tắt rất tài tình !

   • Tranvan says:

    PMH vừa tuyên bố và xin từ bỏ quốc tịch… Pháp. Theo tôi quá trễ !

    Nếu muốn bám trụ, đáng lẽ ra PMH phải từ bỏ song tịch từ… lâu để không bị tước mất quốc tịch VN .

    Trên diện Pháp luật, PMH nay chỉ còn một quốc tịch duy nhất là Pháp.

    Đơn xin từ bỏ quốc tịch Pháp sẽ không được chấp thuận. Luật của nước Pháp và của thế giới không cho phép chính phủ nào tước mất hay chấp nhận dân của mình trở thành người không còn có quốc tịch nào khác.

    Nhì nhằng nhưng rồi cũng sẽ được giải quyết “Come back to Paris”, just wait and see !

 4. Dove says:

  Cán bộ của Văn Ba như anh Cua mô tả phải nói là hiện hữu. Nhưng có những cán bộ khác tuy ko có bằng TS nhưng trí thức ko kém ai, cứ nhìn ảnh đám cưới của họ bên dưới thì rõ.

  Ghi chú: Đám cưới của cụ bà Viên Thị Thuận và ông Đỗ Đình Địch tại nhà thờ Hàm Long (HN) trước khi thành cán bộ của Văn Ba (ảnh Vietnam net) .

  Ngày ấy, bà là nữ sinh Đồng Khánh (HN, khóa 1938-1942), với vẻ đẹp có tiếng, làm sao mà chẳng nhiều chàng trai nhòm ngó, còn ông là chàng là sinh viên y khoa đẹp trai, cao lớn, con nhà gia giáo. Gặp ông bà thấy trong lòng thấy nó cứ xao xuyến, bồi hồi làm sao… Khó tả lắm”

  • Dove says:

   Do khác tôn giáo, mãi 4 năm họ mới được hai gia đình cho phép cưới nhau.

   Ghi chú: Vợ chồng bà Thuận ông Địch trước khi thoát ly làm cán bộ (ảnh Vietnamnet)

   Khi trở thành cán bộ Văn Ba, bà Thuận làm mậu dịch viên Bách hóa Tràng Tiền, còn ông Địch làm bác sĩ bệnh viện Bạch Mai. Họ vẫn lịch sự đoan trang chứ ko như loại “trí thức đếm trâu” như anh Cua mô tả.

   Vì có người thực việc thực làm bằng nên đề nghi ai đó đừng vu Dove là dư luận viên để lấy cớ ném đá. Xin trân trọng cám ơn.

   • Mike says:

    Bài viết không hề chê trách những “trí thức đếm trâu”. Không hề phê phán họ là không “lịch sự đoan trang”. Lỗi là ở ông Viện Trưởng.

    Tuơng tự, thanh niên thì đầy nhiệt huyết. Trình độ học thức không quan trọng, ai làm cách mạng họ cũng theo. Tuổi này dễ bị dẫn dắt bởi con tim. Cho nên, ưu điểm là nhiệt huyết và nhược điểm là dễ bị lừa.

    Giá như cuộc cách mạng được dẫn dắt bởi một ông luật sư (tốt nghiệp ở London càng tốt), chắc nước nhà đã khá hơn nhiều.

    • Nguyen Hoang says:

     http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/giao-thong/thu-truong-giao-thong-muon-siet-quan-ly-thue-cua-uber-grab-3594225.html
     Tại dự thảo nghị định/ sửa đổi nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô, Bộ Giao thông Vận tải muốn bổ sung quy định cho phép đơn vị kinh doanh vận tải điều hành xe thông qua phần mềm kết nối giữa trung tâm điều hành với lái xe và hành khách, thay thế cho việc điều hành thông qua bộ đàm và trung tâm liên lạc.
     Họ làm chyện này thì có phải “trí thức đếm trâu “ko ạ? Kinh doanh ra sao cũng chỉ đạo với cho phép thế này à… rảnh quá rồi… vậy mới có chuyện “cho phép sử dụng rộng rãi Quốc ca ”
     Có lẽ lại phải nhắc lại câu nói của 1 vị Tổng thống Mỹ “1 chính phủ tốt là 1 chính phủ ko quận lý gi cả “

    • Nguyen Hoang says:

     That government is best which governs least. (Thomas Jefferson)

   • taolao says:

    Bạ́c Dove ơi…đa số com̀ sĩ trong hang là những VĐV neḿ …đá có hạng không đấỵ- trừ tui-. Họ không ném trật đâu. Còn nếu bác nói phải thì củ cải cũng nghe, dù bác có là… DLV.

  • Dove says:

   Sau này vào thời đổi mới thì con cháu trí thức Văn Ba bị chị TM dùng blog ủn vào lối sống Tây nên đã khác xa bố mẹ, ông bà.

   Ghi chú: Cháu gái và bà Thuận thời đổi mới (ảnh Vietnamnet)

   Thú thật nhé, con gái tân thời có thể là đẹp, thế nhưng Dove vẫn mong thằng Manneken Pis nhà này sẽ đẹp duyên với một cô gái trí thức thời tiền Văn Ba hoặc thời Văn Ba.

   Đã cố dạy con gái theo mô thức Văn Ba hoặc tiền Văn Ba. Nhưng than ôi nơ đã sang Mỹ rơi vào tầm “ủn” của chị TM. Con rể tương lai của Dove hãy liệu hồn.

   • hugo luu says:

    @CỤ DOVE:
    Ngày xưa cụ “ngáo” Mác-Lê
    Ngày nay con gái nó mê Gúc-Gồ(Google)
    Mê Gúc-Gồ đô la đầy túi
    “Ngáo” Mác-Lê ra đê mà ở
    😀
    TB/CỤ DOVE thành đạt cả sự nghiệp lẫn gia đình “ghen tị” với cụ quá cơ.

    • Dove says:

     hugo chớ ghen mà phải tội.

     Hiện Dove chưa có con dê cụ, tuy nhiên đã xuất hiện một vài gã rắp ranh bắn sẻ. Trong số đó có một gã nom cũng dễ thương, là con gia đình trí thức HN gốc theo Văn Ba. Hắn học tại Khoa chính trị, ĐH Columbia. Sau khi tốt nghiệp đi làm phân tích dữ liệu chứng khoán trong vòng 2 năm để trãi nghiệm thực tế. Thế nhưng, máu nhà giáo nổi lên, nó thi vào MIT học thạc sĩ rồi làm TS.

     Biết đến đấy thì ai cũng cho rằng tạm ổn.

     Thế nhưng ko? Hè này, trước khi nhập học, nó về HN mở lớp nhập môn triết học miễn phí cho các em chuẩn bị vào đại học (17 -18) tuổi. Nghe nói đệ tử ghi danh xin học ào ào.

     Dove buồn đến nẫu ruột vì tin rằng Mác – Lê và Văn Ba may ra chỉ được nhắc tới hời hợt.

     Thế đấy, cả thời trai trẻ đã nhiều gian lao rồi. Bây giờ về già vào thế giới ảo thì đụng chị TM, còn trở về thế giới thực nếu ông trời ko có mắt thì đụng phải “con dê cụ” tuy thông minh có cờ mà lại kém Mác – Lê và Văn Ba.

     Vậy thử hỏi hugo liệu có gọi là thanh thản?. .

  • TM says:

   Tôi tin rằng con gái cụ Dove sẽ ủn con dê cụ vào đường ngay nẻo chính sans Marsisme-Lenìnisme. Noi gương lãnh tụ anh minh vĩ đại Trump, chính sách “My Wife First” mặc kệ ông bố vợ ngáo Mác Lê, sẽ giúp cho đôi trẻ xây hạnh phúc thật là covfefe!

   • Dove says:

    Past lại để đáp lời:

    Thế đấy, cả thời trai trẻ đã nhiều gian lao rồi. Bây giờ về già vào thế giới ảo thì đụng chị TM, còn trở về thế giới thực nếu ông trời ko có mắt thì đụng phải “con dê cụ” tuy thông minh có cờ mà lại kém Mác – Lê và Văn Ba.

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Ghét của nào trời trao của ấy.

   • Dove says:

    Hồi hộp quá. Chả là cái của ấy của Dove vẫn trong giai đoạn định hình. Cháu đã xong 1 năm thực tập, đã là thợ bậc 4/8 ở Gúc gồ, được thưởng cổ phiếu, nhưng phải làm vài năm nữa mới có giá trị toàn phần.

    Vẫn yêu bố lắm! Khối lão có con gái xinh hơn, giỏi hơn thế mà vẫn phải ngước mắt nhìn Dove ghen tị. Đấy mới là cơ bản.

  • Dove says:

   Khi ủn phăng các lão khác và chuẩn bị cưới Snowlion, Dove bỗng dưng bị ám ảnh bới mấy dòng thơ trong bài hai sắc hoa ti gôn:

   Từ đấy, thu rồi, thu lại thu,
   Lòng tôi còn giá đến bao giờ
   Chồng tôi vẫn biết tôi thương nhớ…
   Người ấy, cho nên vẫn hững hờ.

   Bèn rụt rè đến đọc cho nàng. May quá, Snowlion gạt phăng đi và yêu cầu lên tàu tốc hành Krasnaia Strela đi Moskva ngay lập tức để vào sứ quán đăng ký kết hôn. Vội đến mức quên hộ chiếu, quên cả giấy giơi thiêu của đơn vị Leningrad.

   May mà chú sứ biết cả hai. Chú căn dặn, giấy giới thiệu thì thô cũng đươc nhưng hộ chiếu là nguyên tắc ko thể bỏ qua. Cậu phải chịu khó về lại Leningrad mang hộ chiếu lên đây nhé. Về phần mình, chú tranh thủ thời gian trao đổi thêm với Snowlion.

   Khi trở lại, Snowlion cho biết, chú sứ chỉ băn khoăn, ko rõ Dove đã có vợ ở Nha Trang chưa? Snowlion phải trấn an..cháu mới là người chịu thiệt thoi…thế là OK.!!!

   Ghi chú: Liêu đây có phải là ảnh của T.T.Kh tác giả của “Hai sắc hoa ti gon” (ảnh Vietnamnet)

   Câu hỏi đề dưới bức ảnh có thể xang hứng trả lời được vì cụ ấy có quan hệ thông gia với những người trong đại còm này. Ko những vậy, cụ còn nhẹ nhàng khuyên Dove nên kiên nhẫn, ko dùng những lời mạt sát những kẻ vơ đũa cả nắm và đừng quên “Pardon is most glorious revenge”

   Quả vậy, biết ơn nước Pháp đã đào tạo nên những trí thức xuất sắc đã góp phần tạo nên những gì tốt đẹp nhất của thời đại Văn Ba quả là hay.

   Từ còm này trở đi, Dove sẽ nhẹ nhàng, lịch thiệp, chừa tiệt cái luận điệu Lão Bà Bà ngồi nhầm tàu hay là mạ lị chị TM leo dừa.

   Thế là trong cái ngày nóng bức nhất kể từ 1971 thì còm sĩ Dove đã thay đổi.

   • TM says:

    Rất cảm kích cụ Dove hôm nay hứa chừa hai việc. Còn danh sách một lố các việc khác có thể liêt kê ra đây để xin cụ chừa luôn có được không ạ?

    • hugo luu says:

     Cụ Dove mà chừa hết ,HC kém vui một nửa 😛

    • Dove says:

     Dove chỉ chừa mạt sát thôi chứ ko tự diên biến rồi tự chuyển hóa gì đó. Bởi vậy sẽ ko kém vui mà vui thêm một nửa.

 5. hugo luu says:

  Trong HC có nhiều cụ là tiến sỹ(Thật lòng tôi rất ngưỡng mộ các cụ có bằng thật),nhân có Entry này tôi xin tặng các cụ hai câu thơ tự trào với các cụ .
  Ngày xưa tiến sỹ đếm trâu
  Ngày nay tiến sỹ đếm đầu áp(up),đao(Down).

 6. Dove says:

  Dove đâm đơn ứng cử viên làm còm sĩ Hang Cua. Phần kinh nghiệm ghi rõ: Mác – Lê tự học trên chính trị cao cấp, tư tưởng Văn Ba nắm vững “Chính cương 1951”, tư tưởng cờ vàng: hiểu biết tường tận “Chính đề VN “.

  Ít lâu sau, nhận được trả lời ngắn gọn: Underqualified – not enough covfefe.

 7. krok says:

  Bài cụ Cua viết hay và quá đúng.
  Tiến sỹ làm ở phường thì rõ là tréo ngoe rồi.
  Thế viện sỹ có nhiều công trình khoa học quốc tế làm viện trưởng hàn lâm thì đúng quá còn gì.
  Vậy nhưng vẫn tréo ngoe, hại chẳng kém gì đưa đại tá làm giám đốc viện hàn lâm, có thể còn hại hơn.
  Túm lại vẫn là cái cơ chế….

 8. Mike says:

  Đề tài hoàn toàn không mới nhưng cách viết mới. Vui, đọc không chán. Tài!

 9. krok says:

  Hụt

 10. Tuan_Freeter says:

  Tem hụt vì mãi lo… đếm trâu!

 11. vn says:

  Tem chuyện chỉ có ở VN …

<span>%d</span> bloggers like this: