VNE Cua: Bổ nhiệm cán bộ

Tranh vui Cafef

Từ 2004 đến 2015, tôi được Ngân hàng Thế giới giao phụ trách nhóm khoảng 60 nhân viên IT của 13 nước Đông Á – Thái Bình Dương.

Ngoài công việc chuyên môn, nhiều lần tôi tham gia tuyển người cùng ban nhân sự. Một thời từng làm cho nhà nước ở Hà Nội, tôi khá quen với “bộ tiêu chí” bên ta về tuyển cán bộ, với các khái niệm định tính như đạo đức tốt, tận tụy phục vụ, cần, kiệm, liêm, chính… Rất nhiều tiêu chí, những thứ người ta có thể sáng tác ra trong một cuộc họp để giới thiệu nhân sự và bổ nhiệm.

Có lần, chúng tôi chọn được hai ứng viên cuối, một nam, một nữ, cho công việc do tôi phụ trách. Ban tuyển chọn để người đứng đầu quyết định vì đã vào tới vòng cuối vẫn kẻ tám lạng người nửa cân. Họ hỏi chọn ai. Tôi hồn nhiên nói, muốn ứng viên là nam, vì nghề IT phải bưng bê màn hình, CPU máy tính, chui gầm bàn, cần một người thuộc phái mạnh. Đàn ông làm việc này tốt hơn.

Ban nhân sự nhìn tôi như từ hành tinh khác. Họ nói: mọi người đều bình đẳng, nam nữ, mầu da, quốc tịch, đều có cơ hội ngang nhau. Nếu không chọn do chất lượng thì được, nhưng do cô ấy là nữ, thì anh đã phạm lỗi phân biệt đối xử. Tôi ngượng.

Xem tiếp bài trên Góc nhìn – VNE

77 Responses to VNE Cua: Bổ nhiệm cán bộ

 1. CD@ says:

  – Mời xem 1 đoạn “tự sự” của nhà báo Nguyễn chánh Khê, để thấy cán bộ ta từ nhiểu năm nay, vô cùng “văn minh- đạo đức” như “hổ ô nhiêm-sông sụt lở” ! :
  ——————
  “Từ Phú Mỹ Hưng, taxi qua hướng cầu Phú Mỹ và qua trạm thu phí thì bắt đầu kẹt xe. Không một chiếc xe nào nhích được nửa bước. Từ lúc đó cho đến hơn 1 giờ 30, tôi vẫn ngồi bất động trên xe và hình như có chợp mắt được ít phút.

  Thấy tình hình không có gì khả quan, tôi xin lỗi bác lái taxi và xuống xe để xem có tìm được chiếc xe ôm nào không. Nhìn những người chạy xe máy qua vạch đường nhỏ bên trong, tôi vẫn không thấy chiếc xe ôm nào. Tôi quyết định đón bất cứ người đi xe máy nào mà mình gặp được. Tôi liền gặp may. Một thanh niên dừng lại và có vẻ sẵn sàng giúp. Tôi nói vắn tắt tình trạng kẹt đường và muốn được quá giang khỏi chỗ ùn tắc để tìm taxi khác. Chàng trai vui vẻ ra hiệu cho tôi lên xe. Tôi mừng hết lớn!

  Lên xe hỏi thăm biết anh tên Ngọc, quê Quảng Ngãi, làm xây dựng. Anh chở đi ngoằn ngoèo, lách giữa các loại xe tải khá vất vả để đến được chỗ có taxi đậu ở tận đường Nguyễn Duy Trinh thuộc phường Phú Hữu. Tôi biết ơn anh không kể xiết, lấy tờ 500.000 đồng trong bóp ra tạ ơn. Anh dứt khoát không nhận. Trong khi trước đó, lúc nói chuyện với tôi, anh từng nói mình tha phương cầu thực khắp Bắc, Nam, Trung vẫn không đủ tiền để sống và cưới vợ, dù nay tuổi đã 38.

  Thế đó, gặp một người dân thường cư xử với một người đi đường không quen biết, bằng sự giúp đỡ hết lòng, vô tư giữa đêm khuya khoắt như vậy, rồi nghĩ có bao nhiêu công bộc của dân đối xử với dân được như vậy. Tôi đã từng chứng kiến một tai nạn xe cộ trước cổng cơ quan của một Tổng cục trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, họ thờ ơ đến mức nào!

  Một danh sách các cơ quan và công ty, tập đoàn nhà nước thất thoát tiền tỉ USD vừa mới lộ diện trên truyền thông nói lên điều gì? Địa chỉ người chịu trách nhiệm không thấy đâu. Thật tội cho dân mình!

  Cán bộ của Nhà nước nên phấn đấu theo gương của anh thanh niên Quảng Ngãi mà tôi vô tình gặp hôm qua đi, một thanh niên rất nghèo và đang phân vân không biết nên tiếp tục mưu sinh ở thành phố hay phải về quê vì kiếm sống quá khó khăn, như anh tâm sự với tôi.”

  (Nguyễn Công Khế)
  —————-
  ??? 🙂

  • CD@ says:

   xin lỗi nhà báo Nguyên công Khế và tất cả fan HC. gõ nhâm thành Nguyên chánh Khế- vi nghĩ tới Chánh Tín !)

 2. CD@ says:

  – góp với entry :
  ——————–
  “Người ta đã nói đến vai trò giám sát của Quốc hội, nhưng lần đầu tiên có một đại biểu đặt vấn đề giám sát lương tri của con người. Con người cụ thể ở đây là cán bộ làm công tác tổ chức.” (…)
  “Nhưng đố ai có thể giám sát được lương tri của con người. Có điều gì đó thật chua chát trong câu nói của đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, nhưng đó là điều rất thực. Đôi khi cũng cần nghe một lời nói thực để đắp vá vào những lỗ hổng niềm tin đã bị thất thoát.”

  “Sự thật đây là gì? Các trường hợp bổ nhiệm người nhà, “bổ nhiệm thần tốc” hay cả gia đình dòng họ làm quan trong một tỉnh được nêu ra cụ thể, bằng chứng rành rành, nhưng khi giải trình, thì tất cả đều “đúng quy trình”. Chịu, cứ đổ cho cái ông “quy trình” thì coi như xong.
  Sự thật ở đây là gì? Có rất nhiều thứ đúng quy trình nhưng không lương thiện, là không đúng với những giá trị đạo đức mà con người xác lập và thừa nhận, là xa lạ với tiếng nói của lương tri. Kiểm điểm lại nhiều mặt, nhiều lĩnh vực của đất nước, sẽ thấy có lắm thứ chúng ta phải trả giá vì nó được thực hiện và cam kết bởi những quy trình.
  Khi người lãnh đạo bổ nhiệm cán bộ bằng sự trong sáng của lương tâm, sự công bằng của tuyển chọn, sự quyết tâm tìm người tài để phục vụ đất nước, thì đó là quy trình đúng nhất, cho dù nó không thể định lượng được. Bởi vì nó là quy trình của lương tri.
  Với những quy trình được định lượng bằng những gạch đầu dòng của thủ tục, hồ sơ mang tính quy định như bằng cao cấp chính trị, thời gian công tác, bằng cấp chuyên ngành, bỏ phiếu tín nhiệm…, cũng không thể chọn ra người có năng lực nếu không có tiếng nói của lương tri.” (…)
  (http://laodong.com.vn/su-kien-binh-luan/rat-can-tieng-noi-cua-luong-tri-672997.bld)
  ———————-
  – Mong cho đến Rầm, ngước mắt ngóng chị Hằng Nga, dùng 4G qua Zalo hay Viber hỏi chú Cuổi : “Bao giờ có bán máy phát hiện nói Láo” ..?! 🙂

 3. CD@ says:

  – trích đoạn từ một bài báo đăng trên Dân Việt, nhưng bị gỡ bỏ ngay sau đó, xung quanh chuyện bà chị “bổ nhiêm” ô. em trai với dinh cơ khùng 1,3 ha ở tỉnh miển nui nghèo Yên Bái:
  ——————
  “Ai cũng biết công tác đề bạt cán bộ luôn được quy định rất cẩn trọng theo pháp luật, từ sức khỏe cho đến trình độ rồi các tiêu chuẩn khác. Thế mà, cứ như một chuyển động đều, năm hôm ba ngày dư luận lại chứng kiến một thiếu sót này, một bất hợp lý kia. Điều kỳ lạ nữa chính là những trường hợp đề bạt bất hợp lý ấy toàn rơi vào người nhà, người thân hay chồng vợ của các vị lãnh đạo đương nhiệm.
  Câu chuyện của ông Phạm Sỹ Quý sẽ chẳng đi đâu về đâu, cũng sẽ chẳng có kết luận cuối cùng nào khác ngoài mấy chữ “đúng quy trình, đúng pháp luật”, những từ khóa như “khối bộc phá” khiến niềm tin nhân dân nổ tung.”
  Nguổn ( bai báo : “thanh tra tỉnh sao dám thanh tra em trai bà bí thư tỉnh ủy “ tác giả : Ngô nguyệt Hữu- báo Dân việt – hiên đã bị gỡ bỏ.)
  ——————-
  Xứ “Hoa Thanh quế”, có Hotgirl với câu chuyện “mộng mơ- lâm ly- lê thê-mềm mại- xoáy TRÔN ốc….’rôi “biến” mất …HỒ Thác Bà với vụ việc này, liệu “cá có còn SỦI TĂM”..?! 🙂

 4. CD@ says:

  – phát biểu của ô. Trương quang Nghia , bt bộ GTVT vể “bất khả thi” mở rỗng TSN theo hướng bắc, đang vâp phải sự “phản biện” của nhiểu chuyên gia thuộc lĩnh vực hàng khong. xin mời đọc một đoan :
  —————–
  PGS.TS Nguyễn Thiện Tống (chuyên gia kỹ thuật hàng không): Làm đường băng thứ 3 không cần giải tỏa 
hộ dân nào
  Rõ ràng việc cải tạo, nâng cấp mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là yêu cầu cấp bách. Hiện nay sân bay Tân Sơn Nhất thiếu nhất là sân đỗ máy bay, nhà ga hành khách và các đường lăn nối giữa đường cất hạ cánh và sân đỗ.
  Tuy nhiên, cần có định hướng tăng năng suất sân bay Tân Sơn Nhất hết mức.
  Công ty Thiết kế và tư vấn xây dựng công trình hàng không (ADCC – thuộc Quân chủng Phòng không – không quân, Bộ Quốc phòng) đã không khách quan khi đưa ra chi phí và thời gian thực hiện các phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.
  Công ty này đưa ra phương án xây mới đường cất – hạ cánh số 3 ở phía bắc sân golf, cách đường cất – hạ cánh 25R/07L 1.800m, xây dựng hai nhà ga mới và các công trình phụ trợ nằm trên khu vực đất sân golf với tổng mức đầu tư lên đến 201.350 tỉ đồng, thời gian xây dựng trên 15 năm, giải phóng 626ha mặt bằng, trong đó có khu quân sự, sân golf và 322ha đất dân cư với khoảng 140.000 hộ dân.
  Phương án này có những con số tương tự như trong dự án sân bay Long Thành để dễ dàng đưa đến kết luận không khả thi. Đó không phải là kết quả nghiên cứu tính toán một cách khách quan của những nhà chuyên môn có trách nhiệm.
  (http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170611/mo-rong-san-bay-qua-san-golf-lam-duoc-thua-bo-truong/1329675.html)
  ————————–
  Nhân chuyên này, Có thêm 1 điểu, muốn viêt ra đây, để các lãnh đạo ở cấp cao hơn của Đ.CP,QH nên biết đến : ô. Phạm quý Tiêu, nguyên thứ trường- xuất thân là phi công- phụ trách ngành HK đã mất vì bạo bịnh. Đã gần 2 năm qua, Cục HKVN chịu sự chỉ đạo nay của vị phó bộ này, mai của vị phó bộ khác, mà toàn là dân “đưởng bộ”, và hiên nay, đang chịu sự chỉ đạo của 1 vị phó bộ, xuất thân từ TGĐ TCTy khoáng sản Hà tĩnh…Cân nhắc lại 1 việc thời xa xưa, ô. Đồng sỹ Nguyên, UVBCT, PCT HĐBT, kiêm BT BGTVT, đã yêu câu nhất thiết phải tìm được 1 thuyên trưởng tầu viên dương đê bổ nhiêm làm TCT Tổng cục đường Biển.( nhờ chi đạo xác đáng đó, 1 thuyển trưởng viễn dương đào tạo tại Ba Lan, chỉ là chuyên viên của 1 Vụ tại VP, ĐÃ ĐƯỢC BỔ NHIÊM.!). Thế thì nay, Tại sao không đê người “đường không” chỉ huy hàng không, mà lại là “đường bộ”, bạn nào biết, trả lời dùm câu hỏi “tréo ngoe” này ?!
  🙂

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Sân Golf Tân Sơn Nhất còn nhiều sự thật nữa có cả bà Trần Nguyệt Thu …. hì hì

   ” Ông Dương Công Minh sinh năm 1960, quê Quế Võ, Bắc Ninh. Ông tốt nghiệp Cử nhân chuyên ngành Vật giá năm 1984 tại Đại học Kinh tế Kế hoạch (nay là Đại học Kinh tế Quốc dân). Trước khi ra kinh doanh, ông Minh từng là thiếu tá trong quân đội và có hơn 13 năm làm quản lý tại các doanh nghiệp quân đội.

   Tháng 4.2014 tại Đại hội Hoàng Anh Gia Lai, Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Sự cho biết họ vừa chuyển nhượng một dự án bất động sản thành công, mang lại nguồn tiền mặt 1.050 tỉ đồng. Đối tác nào có hơn một ngàn tỉ đồng tiền mặt để “chồng” cho HAGL trong giai đoạn rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản đang ngập trong nợ nần, là câu hỏi mà giới đầu tư hết sức quan tâm. Phải chăng là nhà đầu tư nước ngoài?

   Câu trả lời mà chúng tôi có được là một doanh nghiệp trong nước, đứng đầu là một doanh nhân đầy bí ẩn và hầu như không xuất hiện trên truyền thông. Đó là Tập đoàn Him Lam của ông Dương Công Minh, nơi ông giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị và nắm tới 99% vốn.

   “Chủ soái” Him Lam

   Từ “cứ điểm” Him Lam

   Nếu xếp theo vốn điều lệ, Him Lam nằm trong top doanh nghiệp bất động sản lớn nhất với 6.500 tỉ đồng. VinGroup, tập đoàn bất động sản được xem là lớn nhất đang niêm yết trên sàn chứng khoán, có vốn điều lệ gần 9.300 tỉ đồng.

   Him Lam được ông chủ Dương Công Minh gầy dựng bằng một quá trình gần 20 năm, nhưng trên website Him Lam ngoài thông tin về hoạt động từ thiện thường xuyên được cập nhật, những thông tin về kinh doanh lại rất ít ỏi.

   Ông Dương Công Minh sinh năm 1960, quê Quế Võ, Bắc Ninh. Ông tốt nghiệp Cử nhân chuyên ngành Vật giá năm 1984 tại Đại học Kinh tế Kế hoạch (nay là Đại học Kinh tế Quốc dân). Trước khi ra kinh doanh, ông Minh từng là đại tá trong quân đội và có hơn 13 năm làm quản lý tại các doanh nghiệp quân đội.

   Cái tên Him Lam cũng xuất phát từ nguồn gốc ấy. “Tên Him Lam được chọn là vì đây là địa danh gắn với chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu. Chúng tôi muốn công ty của mình cũng gây được tiếng vang như thế trong tương lai”, ông Trần Văn Tĩnh, Tổng Giám đốc Tập đoàn Him Lam, giải thích trong một lần trả lời phỏng vấn. Ông Trần Văn Tĩnh cũng xuất thân từ quân đội và là anh họ của ông Minh.

   Dương Công Minh cấu kết tướng tá quân đội chiếm toàn bộ đất sân bay Tân Sơn Nhất
   Dương Công Minh ra riêng bằng việc thành lập Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Thương mại Him Lam, chủ yếu là xuất nhập khẩu trái cây qua Trung Quốc. Tuy nhiên, sau một lần đi buôn bị lỗ, ông phải bán nhà để trả nợ.

   “Khi bán nhà tôi bị dịch vụ “chém” đau. Nhà tôi nếu bán là 350 triệu đồng nhưng hợp thức hóa giấy tờ mất 50 triệu. 50 triệu nhiều quá, tôi tự đi làm, tổng cộng hết chỉ 3 triệu. Tôi lập luôn công ty hợp thức hóa nhà đất với chi phí chỉ 20 triệu”, ông Minh nói về cơ duyên đến với lĩnh vực bất động sản trong một lần hiếm hoi trò chuyện về cuộc đời vào cuối năm 2010 với Học viện Lãnh đạo FPT.

   Sau lĩnh vực dịch vụ, ông Minh bước vào phát triển dự án và xây dựng nhà ở. Khởi đầu với một dự án nhà ở ở TP.HCM, nhưng hiện tại Him Lam đã vươn ra thực hiện nhiều dự án đô thị lớn trên cả nước. Theo thông tin công bố trên website của Him Lam, tập đoàn này có khoảng 30 dự án bất động sản lớn nhỏ đã và đang đầu tư, với tổng số vốn hơn 20.000 tỉ đồng.

   Bên cạnh lĩnh vực nhà ở, khu đô thị mà hầu hết mọi công ty phát triển bất động sản đều tham gia, một lĩnh vực nổi bật khác của Him Lam là kinh doanh sân golf. Dự án đầu tiên của Him Lam trong lĩnh vực này là khu liên hiệp sân tập golf, nhà hàng, phòng hội nghị Him Lam – Ba son tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM được hoàn thành vào năm 1999.

   Cận cảnh quy mô hoành tráng của sân golf Tân Sơn Nhất
   Hiện nay ngoài Him Lam – Ba Son, Him Lam hợp tác với một số đối tác đã đầu tư vào các dự án sân golf Long Biên (Hà Nội), dự án sân golf Tân Sơn Nhất (TP.HCM) và sắp tới có thể là một dự án sân golf nữa ở quận 2 mà tập đoàn này vừa mua lại 48% cổ phần.

   Nếu như với lĩnh vực nhà ở giúp ông Minh “lấy tiền” của người bình dân và trung lưu thì việc nghĩ đến kinh doanh sân golf từ rất sớm (năm 1999) là cách để ông “lấy tiền” của tầng lớp người giàu bắt đầu hình thành và tăng trưởng nhanh tại Việt Nam. Theo ông Tĩnh, Tổng Giám đốc Him Lam, người giàu bao giờ cũng có nhu cầu tìm đến những nơi vừa làm việc vừa có thể giải trí; không thể bắt doanh nhân làm một nơi rồi phải bay đi nơi khác giải trí. Và golf là một loại hình giải trí rất được giới doanh nhân, nhất là doanh nhân nước ngoài, ưa chuộng.

   Đến “mặt trận” Liên Việt

   Đi lên từ bất động sản, nhưng tham vọng của Him Lam không dừng lại ở lĩnh vực này. Với định hướng trở thành một doanh nghiệp kinh tế đa ngành, Him Lam đã lấn sân sang mảng tài chính bằng việc tham gia thành lập Ngân hàng Thương mại Cổ phần Liên Việt (LienVietBank) vào năm 2008. Hiện ông Minh là Chủ tịch Hội đồng Quản trị ngân hàng này.

   Thành lập với số vốn điều lệ ban đầu 3.300 tỉ đồng, đến năm 2011, LienVietBank được một doanh nghiệp nhà nước là Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam tham gia góp vốn bằng giá trị Công ty Dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện (VPSC) và cả tiền mặt, nâng vốn lên hơn 6.000 tỉ đồng. Tên ngân hàng cũng được đổi thành Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank).

   Cuộc sáp nhập này cũng được đánh giá là một chiến lược khôn ngoan của Dương Công Minh. LienVietPostBank là mô hình ngân hàng – bưu điện đầu tiên được thành lập ở Việt Nam, thừa hưởng hơn 10.000 điểm giao dịch ở khắp các tỉnh thành trên cả nước từ đối tác VPSC mà nếu tự gầy dựng có thể LienViet phải mất hàng chục năm.

   Khách chơi golf trong khi máy bay lên xuống liên tục tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) – Ảnh: VÂN TRƯỜNG

   Sau hơn 5 năm hoạt động và sau 2 năm sáp nhập, LienVietPostBank đã có vị trí khá tốt trên thị trường so với một ngân hàng trẻ. Tính đến hết năm 2013, vốn điều lệ của LienVietPostBank là 6.460 tỉ đồng, thuộc tốp ngân hàng tầm trung với tổng tài sản gần 80.000 tỉ đồng. Năm 2013, ngân hàng này có kết quả kinh doanh tốt hơn so với mức trung bình của thị trường. Huy động vốn tăng 34%, tín dụng tăng 22,97%, ROE đạt 7,72% so với bình quân nhóm ngân hàng thương mại cổ phần là 3,6%. Với lợi thế mạng lưới chi nhánh rộng lớn, LienVietPostBank đặt ra tham vọng đến năm 2018 sẽ có mặt trên toàn quốc và trở thành “ngân hàng của mọi nhà”.

   Mặc dù theo một Phó Tổng Giám đốc dưới quyền, ông Minh là người “không thích chơi với các tổ chức nước ngoài” nhưng cuối năm ngoái ông đã quyết định mời Tập đoàn Bưu chính Pháp (La Poste Group) vào tư vấn để phát triển mô hình “ngân hàng – bưu điện” cho LienVietPostBank.

   “Riêng trong 5 năm có sự tham gia của La Poste Group, LienVietPostBank sẽ mở thêm tối thiểu 3.000 – 5.000 điểm giao dịch và phát triển các sản phẩm trên hệ thống này”, ông Minh phát biểu hôm ký kết với La Poste Group.

   Theo ông Jean-Paul Forceville, Tổng vụ Đối ngoại của La Poste Group, mô hình ngân hàng – bưu điện tuy mới ở Việt Nam, nhưng đã xuất hiện từ lâu trên thế giới và là con đường mà tất cả quốc gia đều sẽ đi theo, vấn đề chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Mô hình này tập trung vào hoạt động ngân hàng bán lẻ để tiếp cận đại bộ phận dân chúng, nhất là người dân nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

   Tòa nhà hoành tráng này là Câu lạc bộ golf, Him Lam Palace Tân Sơn Nhất và nhà hàng Him Lam –

   “Cũng giống như Việt Nam, mô hình bưu điện trên thế giới thường có 3 lĩnh vực hoạt động: bưu chính, chuyển phát và tài chính. Tuy nhiên, trong khi 2 hoạt động đầu tiên đang ngày càng giảm sút thì nhu cầu hoạt động tài chính ngày càng tăng”, ông Forceville nói.

   Chỉ 1 năm sau khi thành lập LienVietBank, năm 2009, ông Dương Công Minh tiếp tục cho ra đời Công ty Liên Việt Holdings. Liên Việt Holdings có vốn điều lệ 2.000 tỉ đồng, do chính do ông Dương Công Minh làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị.

   “Thông qua hoạt động đầu tư vốn vào các công ty trong cùng hệ thống Him Lam – Liên Việt, Liên Việt Holdings đã tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các công ty trong tập đoàn có chung lợi ích kinh tế, đồng thời có điều kiện để tích tụ vốn, tối đa hóa lợi nhuận và phân tán rủi ro. Các đơn vị thành viên và liên kết của Liên Việt Holdings đóng góp những giá trị gia tăng hữu ích cho phát triển của Liên Việt Holdings trong lĩnh vực đầu tư”, Liên Việt Holdings nói về chiến lược của mình trên website.

   Holdings là mô hình thích hợp cho các ông chủ có định hướng kinh doanh đa ngành. Các holdings không trực tiếp sản xuất kinh doanh mà hoạt động theo hình thức huy động vốn rồi giải ngân, hỗ trợ chiến lược và nhân sự cho công ty con.

   Không chỉ có Liên Việt, mô hình holdings đang trở thành xu hướng ở các doanh nghiệp Việt Nam. Có thể kể đến một số trường hợp tiêu biểu như Masan Group, Sovico Holdings, PVI Holdings, Eurowindow Holdings…

   Ông Dương Công Minh sẽ ngồi vào ‘ghế nóng’ Sacombank?

   Hiện tại, Liên Việt Holdings tham gia đầu tư trực tiếp vào nhiều lĩnh vực tài chính, bất động sản, khoáng sản, xây dựng hạ tầng đê đập, giao thông vận tải, xây dựng dân dụng, công nghiệp… Theo thông tin công bố đến nhà đầu tư, chỉ chưa đầy sau hơn 1 năm thành lập (tính đến hết tháng 5.2010), Liên Việt Holding đã huy động được hơn 1,2 tỉ USD.

   Ngoài bất động sản và tài chính, một lĩnh vực kinh doanh khác dù chưa đem lại lợi nhuận lớn cho Him Lam nhưng theo ông Minh sẽ mang lại hiệu quả kinh tế không kém nếu xét về dài hạn, đó là xuất khẩu lao động. Ông Minh cho rằng Việt Nam có 2 nguồn tài nguyên lớn là đất đai và con người. “Đất đai thì Him Lam có công ty bất động sản rồi, con người thì hiện nay lao động trẻ của Việt Nam còn rất lớn. Và trong 10-15 năm nữa, lao động Việt Nam sẽ xuất khẩu đến hầu hết các nước. Tỉ lệ lợi nhuận lĩnh vực này không hề thấp. Và chúng tôi tạo việc làm cho rất nhiều lao động”, ông nói.

   Chân dung “chủ soái”

   Cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên ùn tắc nghiêm trọng những ngày gần đây. Ảnh: Lê Quân.
   “Cuộc đời tôi không có thất bại. Tôi chỉ toàn thấy thành công và may mắn”, Dương Công Minh trả lời khi được hỏi thất bại lớn nhất trong cuộc đời ông là gì.

   Trên thực tế, đối với những người cộng tác cùng ông đã lâu, may mắn không phải là thứ duy nhất tạo nên thành công của Dương Công Minh ngày hôm nay. Nó còn xuất phát từ một tầm nhìn chiến lược của vị doanh nhân này. Ngay trong cách đặt tên Him Lam đã là một câu chuyện thú vị.

   Tại sao không phải Mường Thanh, Hồng Cúm mà lại là Him Lam? Tổng Giám đốc Him Lam Trần Văn Tĩnh chia sẻ, từ lúc ấy, trong đầu họ đã nghĩ đến chuyện một ngày không xa Him Lam sẽ vươn ra tầm thế giới. Vì thế, chọn một cái tên không dấu, dễ đọc thì sẽ dễ hòa nhập hơn khi công ty tiến hành đầu tư các dự án ở nước ngoài hoặc dự án dành cho người nước ngoài.

   “Chữ G bao quanh chữ Him Lam trong logo là viết tắt của từ Group (tập đoàn), nghĩa là từ khi khởi nghiệp với một công ty nhỏ bé, chúng tôi đã mong muốn trong tương lai không xa Him Lam sẽ trở thành một tập đoàn”, ông Tĩnh nói.

   “Anh Minh là một người rất nhạy bén, có thể đọc cuộc chơi và nắm bắt cơ hội rất nhanh”, ông Nguyễn Xuân Châu, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Thủy sản Việt Long Sài Gòn, nhận xét về vị sếp cũ của mình. Ông Châu từng có thời gian làm Phó Tổng Giám đốc phụ trách lĩnh vực kinh doanh tiếp thị tại Công ty Cổ phần Him Lam.

   Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT và TP HCM tham khảo sơ đồ diện tích đất khu sân bay Tân Sơn Nhất sáng 11/8. Ảnh: Phước Tuần
   Trong khi đó, nói về chiến lược kinh doanh của mình, ông Dương Công Minh cho rằng, biết sử dụng nguồn lực của nhà nước, tận dụng những chính sách của nhà nước để phát triển mới là khôn ngoan. Dự án hỗ trợ xóa đói giảm nghèo ở Đồng bằng Sông Cửu Long là một ví dụ. LienVietPostBank cho dân nghèo vay vốn để xóa đói giảm nghèo, bù lại ngân hàng này được Nhà nước hỗ trợ đến 6% lãi suất.

   Hay mới đây là câu chuyện đầu tư vào Vietopia, mô hình giáo dục giải trí trong nhà của Him Lam. Tổng vốn đầu tư của dự án này lên đến 25 triệu USD, nhưng với tính chất xã hội và mang tính giáo dục cao, dự án này được sử dụng vốn vay từ Ngân hàng Thế giới (World Bank) thông qua Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM (HFIC) với mức lãi suất rất ưu đãi.

   Bên cạnh sự nhạy bén, theo ông Nguyễn Xuân Châu, ông Minh cũng là một người rất nóng nảy và độc trị. “Ngoại trừ mảng bán hàng, các mảng còn lại anh Minh đều can thiệp”, ông Châu kể về thời gian làm việc ở Him Lam.

   Ông Minh cũng từng thừa nhận rằng, “Him Lam không phải là công ty gia đình trị mà là độc trị. Chỉ mình tôi là người quyết định thôi. Và người đứng đầu Him Lam sau này sẽ là con trai tôi! Trong 10 người cao nhất của Him Lam chỉ có 3 người trong gia đình tôi, nhưng chủ của Him Lam sau này chỉ có thể là con trai tôi”.

   Mở thêm đường băng sân bay Tân Sơn Nhất trên đất sân golf

   Độc tài trong quản trị và điều hành, nhưng Dương Công Minh cũng được xem là một trong những doanh nhân hào phóng nhất Việt Nam. Theo thông tin trên website của Him Lam tổng số tiền tập đoàn này bỏ ra xây dựng trường học từ thiện cho đến nay đã lên đến hơn 500 tỉ đồng. Và theo cam kết của ông Minh, cho đến năm 2015, Him Lam sẽ xây cho mỗi tỉnh trên cả nước một trường học đạt chuẩn quốc gia. Ngoài ra, Him Lam và Liên Việt cũng giúp bê tông hóa, kiên cố hóa cho hơn 30.000 căn nhà ở miền Tây Nam bộ và xóa 23.000 căn nhà dột nát của tỉnh Bắc Giang. Dương Công Minh thừa nhận, các chương trình từ thiện cũng là cách xây dựng thương hiệu Liên Việt. “Ở Việt Nam giai cấp công nhân với nông dân làm chủ, họ phải thích mình thì mình mới làm việc được, nên mình phải lấy lòng họ”, ông nói.

   Xin mời quý vị xem Video : Bà Trần Nguyệt Thu, phu nhân TTg Nguyễn Xuân Phúc đã kiếm tiền nghìn tỷ sau một năm bằng cách nào?

   Ông cũng là một trong những doanh nhân có xu hướng đóng góp trở lại cho quê hương, họ tộc nhiều nhất. Him Lam là một trong những doanh nghiệp có người lao động xuất thân từ tỉnh Bắc Ninh nhiều nhất. Ngoài ra, dường như tất cả các quỹ tài trợ của họ Dương ở Việt Nam đều được Dương Công Minh tài trợ và hiện ông là Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

   Trong lễ vinh danh và khen thưởng các con em họ Dương vào đầu năm 2014 mới đây, ông đã dành ra gần cả tỉ đồng để tài trợ cho quỹ khen thưởng và chính ông là người trao giải. Một điều thú vị trong buổi lễ vinh danh là ông cũng chính tay trao giải thưởng cho con gái của mình là Dương Phương Mai vì thành tích đậu thủ khoa vào Đại học Harvard của Mỹ.

   • krok says:

    Nghe như một người làm ăn lương thiện, chuyện cổ tích.
    Tôi đã đọc bài báo nói vụ lấy diện tích TSN làm sân gôn này, có buổi chiêu đãi các quan chức mà phong bì tiền mặt cực lớn.
    Anh Lê Anh Xuân có biết:

    Anh chết đứng trên đường băng Tân Sơn Nhất
    Để đồng đội anh lấy đất làm sân gôn?

   • Nguyen An says:

    Lão bà bà mang vác về hang nhiều thứ quá, dễ mỏi sống lưng, ảnh hưởng đến sức khỏe đó.

  • Nguyen An says:

   Bác CD chỉ để ý đến nội dung bài viết mà không để ý đến hình thức. Bác coi lại hình ảnh minh họa suy ngẫm và tự trả lời.

 5. CD@ says:

  – cập nhật : Đà thành “đấu thầu” mau máy latop cho công chức, tổng giá gói thầu là :
  “1.895.420.000 đồng (đã bao gồm thuế VAT, chi phí vận chuyển, lắp đặt, bàn giao, hướng dẫn sử dụng tại nơi sử dụng và bảo hành theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất).” ( Lenovo của bạn Tầu khựa là đẩu bảng ?!)
  – bạn NA có còn lo Đà thành “nóng” nũa không? kinh phí chỉ như “mắt muỗi” ! nhiểu nơi, người ta mua Smartphone, iPad cho công chức ‘xài” để phục vụ “nhân dân”, hợp xu thế cách mạng công nghệ 4.0, nhưng Đà thành thì lại “thực hiên đi tắt- đón đầu” đúng y chang như lời phát biêu của ô. Trương Quang Nghĩa, đang là bt bộ GTVT với ngành ĐS ” đi lên từ hiên đại tới lạc hậu” ! Từ Smartphone, Ipad xuống cấp Latop…có khi, mua xong, cán bộ nào “không may” được “phân công giũ latop” lại không dzui và lâp tức “kính gửi đổng chí ngăn kéo” ?!
  Việt nam là xứ vô địch của tiêu tiền chùa và nhiêu cái lạ, như kiểu “nhất thế giới” về hạt ..TIÊU !
  🙂
  (http://dantri.com.vn/xa-hoi/da-nang-mua-may-vi-tinh-xach-tay-cho-cac-co-quan-don-vi-20170611104541584.htm)

  • Nguyen An says:

   Vụ máy móc này thì cũng thường thôi. NA quan tâm đến giải ngoại hạng kia, đội XA tinh thần xuống lắm.

  • Nguyen An says:

   Bác CD có biết cơ quan nào sẽ giám sát việc thực hiện những hợp đồng khủng như thế này không ? 7800 tỷ cho 2,2 km.
   http://cafef.vn/len-ke-hoach-chi-gan-7800-ty-dong-ha-noi-sap-lam-con-duong-dat-nhat-hanh-tinh-dai-hon-22km-20170611231236654.chn

   • CD@ says:

    – bạn có thê hỏi đoàn đại biểu QH HN, vì mấy ngày nay đang “cật vần” trên nghị trường đấy !
    – HN ít nhất đã có tới 03 con đường “đăt nhất hành tinh”, xem trong kết cấu dụ toán, phần xây dựng chả đáng bao nhiêu ( chưa quá 20%) còn lại là đền bù GPMB,quản lý phí…. Phần ăn “dầy” ở đây chính là GPMB, chỉ có Ma mới biết “ăn cộ” ở đâu…Phức tạp, tinh vi, đúng luật “qui trình”, nói không có bằng chứng, có thê “teo” ! bác cư nhìn DA đường 5 kéo dài mà TTCP đã thanh tra, vượt hơn 10K tỷ đồng…nhưng rổi TGĐ ban QLDA vẫn đàng hoàng hãnh diện chễm trệ lên PCT TPHN thì là biết..?!!! 🙂

 6. CD@ says:

  – góp với entry :

  Kế hoạc cải cách tổ chức, tinh giảm biên chế giao đoạn 2011-2016 đã không thể đạt tới mục tiêu đưa ra, mà ngược lại, bộ máy càng cồng kểnh, biên chế phình to tăng lên 0,57% ( ứng với con số tuyệt đối là 20.400 ngườ)i. Viêc giảm biên chế “âm” này đã khiến việc chi lương cho bộ máy từ 405.000 tỷ đồng ( 2015) tăng thành 410.000 tỷ đồng ( 2016.)
  Và nếu cứ tiếp tục “quán tính” này, thì kỳ vọng từ nay đến 2021 giảm được 10% biên chế (mỗi năm giảm từ 1 đến 2%- như “hiến kế của trưởng ban TCTW Pham minh Chính) sẽ mãi mài chỉ là “giấc mơ” !.
  Xứ cờ Hoa chỉ có khoảng 2,1 tr viên chức / khoảng 300 triệu dân. Còn xứ ta, số dân khoảng 90 tr, nhưng lại có đến 2,8 triệu công chức ( nếu kể cả bộ máy khác và người về hưu ăn lương mà NSNN phải chi, có thê lên tới gần cả 10 tr ngưởi).Một bộ máy lại QUÁ CỒNG KỀNH, “cả hê thống chính trị”, với quá nhiều tầng, nấc, trùng lặp. Đảng , CP, các tổ chức chính trị XH- như một nhà nước 3 in 1.tồn tại dai dằng quá lâu rổi…và Ai cũng chỉ biết “giành việc nhẹ nhàng- dễ xơi”… Trình độ công chức thì kém cỏi, vô cảm, bổ nhiệm người nhà cùng làm quan còn kinh hơn cả thời phong kiến ! “ít nhất 30% cắp ô đi- vê hang ngày”, hở ra là hạch sách, nhũng nhiễu, “To ăn To, Bé ăn Bé..” ! Trong khi thực trạng bê bối như vây, thì lại lien tục ra đời những dự án, đề án , như : tinh giảm 100.000 biên chế nhà nước, “phổ cấp trình độ tiến sỹ cho công chức thủ đô”…mà chỉ cần nghe tên, đã cảm thấy “nực cười”!
  Vì sao như vậy, vì sao lương công chức “3 cọc 3 đồng”, chỉ đáp ứng khoảng 70% nhu câu cuộc sống tối thiểu, mà vẫn có rất nhiểu người lao vào xin làm công chức với cái giá “bèo nhất” cũng ngót nghét 100 tr ? còn những tổ chức, cơ quan “mầu mỡ” thì…khỏi phải nói với cái giá “trên trời” ! và ở những nơi này, công sở không thê thiếu “bàn thơ” để các lãnh đạo cũng như nhân viên thắp hương,dâng hoa, trái cây,, tiền vàng (mã) , và xì xụp thành kính lầm bầm cầu xin ban “phúc –phước- lộc’ đểu như “vắt chanh” vào dịp mồng một và ngày rầm..!
  Trên diễn đàn QH, ô.BT bộ TC khẳng định sẽ “xiết chi tiêu công, chi thường xuyên”, lập lại sự cân bằng trong thu chi ngân sách. Chỉ xin nhắc ông 1 kỷ niêm nhỏ, ô. Hồ Tế, người tiên nhiêm đã khá lâu của ông, tử xa xưa, đã phải thốt lên “Làm sao có thê NUÔI NỔI 3 nhà nước đổng tổn tại trong 1 nhà nước”…Thưa các ông, phải giải quyết từ cái gốc, mà cái gốc, thí các ông lại đưa ra slogan : “DÂN LÀ GỐC”,?! vậy thì : botay.com !

 7. CD@ says:

  – câp nhật tin “Hot và Lạ” : Cty bay trực thăng miên nam, sẽ “chở khách hạng sang” từ sân thượng tòa nhà cách TSN chưa tới 2Km tới TSN, để “đối phó” nạn ket xe khi đi ô tô ra sân bay! Được biết, đây là loại máy bay EC 155 B1, có hành trình bay tới 671km, máy bay có 2 thành viên tổ lái, chở được 12 người, sản phẩm của hãng Airbus eurocopter, VN mua dùng đê trang bị nâng cao năng lực cho tầu CSB, bay thăm dò dầu khí, bay dịch vụ , cứu hộ cứu nạn, phục vụ lãnh đạo cao cấp và bây giờ…cho “khách hạng sang- lắm tiên” !( giá EC 155B1 bao nhiêu? giá v/c 1 khách từ sân thượng ra TSN là bao nhiêu? ..cái này “bí mật” nghe…!)
  —————–
  bạn nào thuộc khách hạng sang,khỏi phải lo “kẹt xe”, vì mặt đất kẹt thì có, chứ đường không kẹt thì…còn lâu lắm..! M nhắc lại , M chỉ cập nhật, còn không dám bình luận gì, vì sợ…”loạn” !

  • Nguyen An says:

   Hôm nay báo Dân trí đã có bài và nhiều ảnh về sân golf TSN. Cuộc đấu đã bắt đầu rồi.

 8. Dove says:

  Về việc bổ nhiệm cán bổ ở VN mà ko đề cập đến mua quan bán chức thì quả là một thiếu sót lớn nếu xét từ góc nhìn của công dân Dove.

  Để minh chứng, có một việc mà Dove biết nhưng nhiều bác có thể ko biết. Đó là cách đây nhiều năm đã xây ra vụ 2 Ủy viên Bộ Chinh Trị dính kỷ luật liên quan đến bổ nhiệm tay chân của Năm Cam làm cán bộ của Đảng.

  1) Cụ Trương Tấn Sang bi kỷ luật vi lơ là cảnh giác gây hậu quả nghiêm trọng trong công tác cán bộ.

  2) Cụ Nguyễn Văn An (Trưởng Ban Cán Bộ) bị bắt quả tang lợi dụng trách nhiệm để vụ lợi, bị đề xuất tước đảng tịch và truy tố.

  Về cụ Sang thì Dove thấy hợp lý thôi, nó ko vượt ra ngoài phạm trù cái tình mà cụ Cả Trọng nhà mênh hay quan triệt.

  Còn về cụ An, thì Dove lấy làm tiếc cho cụ Võ Văn Kiệt. Thật lòng đấy, vì khi nghe Ban Kiểm Tra TW trình bày về vụ việc bè lũ Nguyễn Văn An – Năm Cam, cụ VVK đã bộc bạch, hốt liền là đúng tội nhưng phải cái là uy tín của đảng cũng tan tành. Đó cũng là ý kiến rất nặng cân khiến Đảng ta quyết định thuyên chuyển cụ Nguyễn Văn An sang làm Chủ tịch Quốc hội.

  Lại nghe tin đồn rằng “Thuyết buôn vua” là người nhà của phu nhân của cụ NV An. Theo Dove thì Ban Tổ chức TW dưới thời cụ Tô Huy Rứa còn bê bối hơn thời cụ NV An. Ngày xưa chỉ có một Thuyết buôn vua mà còn như thế, ngày nay đương nhiên là có nhiều gã buôn vua hơn, bởi vậy thiển nghĩ chẳng có gì lạ việc cán bộ làm bậy rồi trốn biệt ra nước ngoài mà cụ Cả Trọng chẳng làm được quái gì, ngoài việc buồn rầu lẫy ca dao:

  Tìm ngươi như thể tìm chim.
  Chim bay biển Bắc, Đảng tìm biển Đông

  Tình trạng như vậy, lòng dân thế nào, Dove nỏ có biết. Riêng lòng Dove chộn rộn lắm. Số là sáng nay một ông anh gọi điện đến:

  – Cậu bật TV lên ngay, Quốc hội đang chất vấn về nông nghiệp và nông thôn hay lắm.

  – Thưa anh, ngày xưa mỗi lần thấy cụ NV An điều khiển chất vấn là em tắt phụt TV ngay lập tức. Bây giờ thành thói quen rồi, chưa thể vượt qua định kiến.

  PS: Đề nghị anh Cua check thông tin, nếu là fake thì spam ngay lập tức. Nếu đúng vậy thì Dove sẽ tỉnh ngộ ra và bật TV theo dõi chất vấn. Xin trân trọng cám ơn.

  • TM says:

   Dạo này thấy trên mạng có bài viết về một kẻ buôn vua “đầy quyền lực” là Hưng Tano. Có bác nào biết về thông tin này thực hư ra sao? Thanks.

   • Dove says:

    Tin rằng ko có Hưng Tano thì có người khác. Buôn vua bây giờ nhiều như nấm độc sau mưa.

  • Nguyen An says:

   Thông tin bác Dove công bố làm chấn động người dân Nam định khi vào Cua Times đấy. Khi về quê trí sĩ, bác An được lòng người dân lắm lắm.

 9. CD@ says:

  – QH bàn về DA sân bay Long Thành ( SBLT), nóng chuyện có hay không tách DA GPMB, trước khi DA khả thi được thông qua? nóng nữa là DA cần 23K Tỷ, NN mới có 5K tỷ, thiếu lấy ở đâu? và 23K tỷ đã phải là con số cuối cùng?. Một điểu hết sức đáng hoan hô, đoàn đại biểu SG, rất nhiêu đb phát biểu, kể cả ba Quyết Tâm, phó bi thư TU, ý kiến sôi suc với việc “sân golf thảnh thơi trong 1 sân bay đầy ắp”…Thật buồn thay, ô. tư lịnh ngành GTVT quê xứ Quảng, lại “mêm mại- uyển chuyển” đá bóng ra biên : mở rộng TSN vê phía bắc là không khả thi..?!Thưa ô. dư luận dân chúng, và cả không ít đb, không đòi mở rộng TSN lên hướng bắc, họ đòi dẹp “tập đoàn cứ điểm sân golf nằm trong TSN” ( như ý của Trương Only)…cũng cần phải nhắc thêm : các đại biểu của TP HCM đã dám nói, nói đùng, những v/đ “thực chát của sân golf trong sân bay”, Họ “xứng đáng” hơn rất nhiêu so với đb của 1 số tỉnh thành khác ( không cần nêu tên cụ thê), luôn đeo mặt nạ khẩu trang trước những v/đ cực kỳ nghiêm trọng của chính ngay nơi người dân bầu họ ra làm đại biêu…đi họp chỉ đê cho oai, ngày 4 lần xe đưa rước có còi hụ dẫn đường, phòng ốc ăn ở và họp hành sang trọng, tiêu chuẩn lĩnh đủ không thiếu một cent..! Ôi, nghị…Gật ! 🙂

  • Nguyen An says:

   Đoàn đại biểu QH TP HCM còn có vài nhân vật có tiếng nói quan trọng trước vấn đề này. Có điều hôm nay thấy đại biểu này đi dự lễ kỷ niệm 35 năm thành lập và trao huân chương bảo vệ tổ quốc cho 1 binh đoàn.

   Bác Người Tốt còn chưa phát biểu về chuyện này chắc chưa có ai đề nghị.

   • CD@ says:

    bác NA ui, từ nay, bác có OK ? đừng gọi là ‘ông người tốt” nữa, gọi là ô. “thông minh”, ngắn họn hơn, là Smart-Ông (SmartO), bác nhé?!
    P.S. O chứ không phải Number zero đâu nhé !

 10. CD@ says:

  -Lại QH họp toàn thể, lại thảo luận về tình hình KTXH, lại cái bài ca nợ công, chi thường xuyên ( CHỦ YẾU TRẢ LƯƠNG) ngôn gần hết NSNN, đi vay để trả nợ, kỷ luật làm việc- từ việc đơn giản nhất phải đi đúng giờ, thì TP cần phải mua “đổng hổ” cho nhân viên..(!). Đã 13 khóa QH, ít nhất tính từ 2000, thì có đến 5 khóa, trên diễn đàn này, mọi chuyện lại cứ như cái “cat-xet” tua đi tua lại…Đơn cử : giảm biên chế, tăng hiêu quả bộ máy, giảm chi thường xuyên. Cứ mỗi lần giảm biên, thì biên lại tăng cao, các đơn vị luôn “bội thực” lãnh đạo ( đi tắt-đón đầu xu thế phát triên tách ra ?). Muốn GPMB DA Long Thành, nếu giảm chi thường xuyên 1%/năm (= 10K tỷ) thì 2 năm là có đủ tiên..Ai giảm, giảm Ai…nghe ra vị “tư lịnh” cái ban TCTW cũng chĩ “nói” thì dễ, XIN XẮN TAY ÁO LÀM CÁI COI !
  Vậy bây giờ, QH “kéo dài” thời gian thảo luận tới 18g, có giải quyết được hông? trước tiên, xin hoan hô tinh thần “chịu đưng hy sinh vì dân vi nươc của quý vị” trong phòng máy lạnh ! vể tắm muộn, ăn tối muộn. lùi giờ hẹn hò ai đó…Nhưng là 1 công dân, xin thưa thật thà rằng : các vị có thảo luận cả đêm ( bố trí căng tin tại chỗ) cũng sẽ không có lời giải gì cho những “thảm họa” cứ lù lù tiến đến ngày càng gần! vì sao? vì chỉ nói mà không làm hoặc làm như “gãi ngoài da” ! vi phạm, thất thoát, kỷ luật ngân sách buông lỏng…thì chẳng có Ai chịu, chỉ có mỗi thẳng “tập thể” nghiêm khắc kiêm điểm, thế là…Hết -đâu lại vào đấy và càng tê hại hơn!
  một điều nữa, xin thưa thật và xin lỗi rất nhiêu quý vị : tầm và trình độ hiểu biết của quý vị về những chủ đê mà quý vị đăng đàn “chém gió” với những “kinh thưa, kính gửi…nhất trí cao,..”theo qui trình, còn lại, hầu như chỉ là ‘ăn theo, nói leo”…V/đ rất đơn giản : Các vị có thật sự muốn làm hay không? bởi mấy thập kỷ rồi, cũng vẫn chỉ là những chủ để mà quý vị lại đang thảo luận, sự trầm trọng ngày càng tăng cao…! có muốn thật sụ làm, hay chi là “trên thảm, dưới đinh”, “quan trên cần, nhưng quan dưới chưa vội”..?!
  P.S. : thưa ô. DTQ, môt đb có đủ tầm , có lẽ người ngồi 4 nhiêm kỳ như ô. “hơi bị hiếm”, ô. có còn cảm giác như ô. phát biêu trong nhiêm kỳ trước : “chúng ta đang đánh trận GỈA..” !

  • LiemĐoan says:

   ” Mua đồng hồ cho nhân viên ” đúng là ý kiến rất ngu và hài bởi lẻ lúc này ở VN có ai mà không xài điện thoại cầm tay , cái đồng hồ nó tích hợp cả trong ấy rồi …nhân viên nào củng có thể biết giờ , nếu muốn …
   Thật buồn cho ý kiến của ĐBQH nhà Sản , sản phẩm HỢP THƯƠNG của ông người tốt MTTQVN .

 11. Hoàng cương says:

  Tui cũng có vài nhân viên ruột thịt trong nhà ,tuổi ăn tuổi lớn tay chân dài ngoẵng ra , quần áo mua bổ xung liên tục .Thế là phải giao việc cho chúng nó .Ngoài lương thưởng tui còn phải dấm dúi thêm vì chúng nó hay mè nheo õng ẹo , mà đã ổn đâu / đứa phụ trách bát đĩa thì làm rớt liên tục , nhân viên giặt sấy , lau chùi nhà cửa lúc nhớ lúc quên ,bị la thì đòi đình công . … phải họp hành bất thường ra nghị quyết mềm nắn _ rắn thì năn nỉ _ vậy mà cũng vui . Thế mới tài !

  • TM says:

   HC cứ ráng công tác tốt. Bao giờ tề gia xong thì sẽ tiến lên trị quốc, rồi ắt sẽ có ngày bình thiên hạ..

   À, quên, đã tu thân tốt chưa nhỉ? 🙂

   • Hoàng cương says:

    Chị TM lại còn hỏi ” đã tu tốt chưa nhỉ ?” Ủa vậy là sao ? / chị đa nghi như cụ Tào Tháo
    Giất mơ trị quốc _ bình thiên hạ , một giất mơ to lớn khủng khiếp , làm tui nghẹt ngào nghẹt thở …

 12. CD@ says:

  – Tỉnh Yên Bái, sau sự cố “súng K59 không bắn chỉ thiên” trong căn phòng của ô. bí thư , bà CT chuyên thành bí thơ, thứ trướng bộ XD về làm CT, và ông em trai của bà bi thơ được “bổ nhiệm” một cách rất “đúng qui trình” nghiêm túc, trong sáng, không có bất cú ưu ái nào vào cái ghế rất “mầu” : GĐ sở Tài nguyên và Môi dài !
  chức gắn với quyền, và quyền đẻ ra…Đất , đẻ ra Đô …( lớp cán bộ 2Đ như cựu chủ tịch họ Trường đã nói với cử tri thành phố mang tên Bác). Tin tức về khu đất hơn 13.000 ha được ký “siêu tốc” với gần cả chục QĐ dấu đỏ chót và chữ ký vồng lên thật cao, và một vài hình ảnh “tả chân” dinh cơ biệt phủ của ô. này, đang “hot và tràn ngập” trên mạng. M xin đưa link của chị Kim Dung, một cựu thành viên HC, để các bạn vào xem,…Ấn tượng nhất là lời bình của ngay đầu của chị : ông này…đang rất cần có…CẢNH VỆ..!( xin đoàn đại biểu QH tình YB chú ý lưu tâm đề xuất này !)
  náo, xin mời :
  (https://kimdunghn.wordpress.com/2017/06/08/chiem-nguong-biet-phu-cua-giam-doc-so-tnmt-yen-bai/)
  ——————
  Bỗng nhớ 2 câu thơ của nhà thơ Bùi minh Quóc : “cả 1 thời đồ ĐỂU đã lên ngôi / ngoảnh mặt vào đâu cũng phải GHÌM CƠN MỬA”…!

  • CD@ says:

   bà chị ruột đương kim bí thơ đã “lịnh..” cho cấp dưới phải “thanh cha” ngay vụ việc của thằng iem này..!haha, bác Nguyen An cứ chịu khó chờ nhé, mọi việc rất chi là “đúng qui trình- không ưu ái”, Đà thành nóng quá ư bác, hông chỉ có Đà thành đâu, nhiêu nơi cũng …không thể mát, khi mồi ngon cạn kiêt, thì quy luật và bản năng của loài cấm thú sẽ cáng trở nên “quyết liệt” hơn bao giờ hết..?! 🙂

   • CD@ says:

    xin lỗi, 13.000 m2, chứ hông phải 13.000 ha, tại thằng đánh máy “thực hiên sai” ý chỉ của bề trên “không bao giờ sai” !

    • CD@ says:

     Lai xin phép nói tiếp vể chuyên “bổ nhiêm cán bộ” ở Yên Bai, xin mời xem :
     ——————–
     “Theo ông Dương Văn Thống, hiện Yên Bái có 4 sở thừa 1 cấp phó. Trong đó, có một phó giám đốc sở thừa là do sát nhập vào nhiều năm nay “nhưng mà không đưa đâu được, phải để anh em lại, hạ xuống cũng không được. Người Việt Nam chúng ta là thế” – ông Thống phân trần.
     (http://viettimes.vn/pho-bi-thu-yen-bai-giai-trinh-chuyen-bo-nhiem-nguoi-nha-125523.html)
     ——————–
     – là phó bí thư trực của tình ủy, “đỡ đòn” cho chị “bí” ngỏi trên đầu vể vụ “bổ nhiêm thằng iem ruột.vơi 1,3 ha dinh cơ…”, trước diễn đàn QH, càng lộ rõ sự “ngờ-u” và “bố náo” khi thông qua việc “thừa cấp phó” của YB, lại “nâng quan điểm” lên thành : “người VN chúng ta là thế”..?…Ai cho phép ô. mạo danh hơn 80 triêu dân VN, đang ” bán mặt cho đất- bán lưng cho trời”, oằn lưng đóng thuế, nuôi mọt bộ máy “phình to không ngân sách nào nuôi nổi”, chỉ muốn “tống khú hết” những kẻ “ăn không còn thứ gì của dân”…bạn nào vào link trên, sẽ gập nụ cười “đểu” của 1 vị đb khác, ngòi kế ngay hàng trên…Ôi…đại biểu “toi cơm, tốn điên” họp với chả hành ..! 🙂

 13. VA says:

  THÀNH HÀ TỰ SỰ 2017
  Thuở hồng hoang hồ nhiều hơn đất
  Nay bỗng dưng lấp tất để làm nhà
  Sông Tô nước chảy hiền hòa
  Nay thành nước cống mọi nhà hưởng chung

  Thành cổ thâm nghiêm nay thành doanh trại
  Gần cột cờ lại mọc một quán bia
  Ở nơi này cụ Hoàng Diệu đã tuẫn tiết
  Để cháu con say khướt mấy mùa

  Phố đi bộ cuối tuần sao vui thế
  Trai thanh gái lịch khoác tay nhau
  Nhạc rộn rã Tràng Tiền thêm đông đúc
  Vương vãi kem rơi, mặt bỗng nhàu

  Phố Ngựa Vàng (Kim Mã) bỗng dưng trơ trọi
  Bằng lăng, cổ thụ biến đi đâu
  Hoa tím thân thương chỉ còn trong ký ức
  Trời nắng chang chang, đập mắt một cây cầu

  Tòa nhà Quốc Hội xây bao tỷ
  Tiền của dân sao dân chẳng được sờ
  Oai hùm mấy chú lính canh gác
  Dân vội đi nhanh chẳng dám mơ

  Sao không đặt nơi đây cái trống nhỉ
  Để dân oan đến gõ thì thùng
  Ngày xưa còn có Cậu Cóc cụ
  Ngày nay, ai người dám ba cùng

  Trên trời lẳng xuống một bí thư
  Từng làm Phó Thủ rất là hư
  Chỉ được cái tài đi đêm giỏi
  Thành Hà, hỡi ôi sẽ nát nhừ
  Sao không dọn luôn đi cho nhanh nhỉ
  Để Hà Thành bớt nỗi hao hư

  • VA says:

   Đc: Để Bằng Lăng bớt nỗi hao hư

  • kimvan says:

   Sông Tô nước chảy hiền hòa
   Bác từng nhìn thấy hay là nghe hơi ?

  • VA says:


   Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp nên thơ của sông Tô Lịch sau cơn bão số 3, 17h chiều 19/8/2016

   Ca dao về sông Tô:
   “Bao giờ lở núi Tản Viên
   Cạn sông Tô Lịch chẳng quên lời nguyền

   Sông Tô nước chảy quanh co
   Cầu Đông sương sớm, quán giò trăng khuya.

   Nước sông Tô vừa trong vừa mát
   Em ghé thuyền đỗ sát thuyền anh
   Dừng chèo muốn tỏ tâm tình
   Sông bao nhiêu nước thương mình bấy nhiêu

   Sông Tô nước chảy trong ngần
   Con thuyền buồm trắng lướt gần lướt xa.
   Thon thon hai mái chèo hoa
   Lướt đi, lướt lại như là bướm bay”

   • VA says:

    Thời năm 1985-86 tôi còn thấy trẻ con nhảy từ trên cầu Giấy xuống sông Tô tắm bì bùm, tay cùng cơ quan tối tối còn đi câu kiếm cá cải thiện ở sông này, hắn còn kể chuyện thấy các đôi tình tự bên bờ sông. Nay thì mọi thứ đã thay đổi, ô nhiễm khủng khiếp

    Trông xa cứ tưởng Mây Vàng
    Lại gần mới biết Chẫu Chàng giếng khơi 😛

   • KTS Trần Thanh Van says:

    Sông Tô nước chảy trong ngần
    Con thuyền buồn trắng lúc gần lúc xa…

    Sông Tô đâu rồi nhỉ????

 14. CD@ says:

  – xin phép chủ blog cho hiện cmt này, ví “kẹt xe quá nóng” và tâm trạng com sĩ quá “bức nút” :
  —————–
  Đường ra vào cảng Cát lái (Q 2-SG) đã kẹt cứng từ hơn nửa ngày qua, tới giờ vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. xin tóm tắt : cảng Cát Lài do QP kinh doanh, và sự ra đời, lớn nhanh hơn phù đổng của cảng này, đã làm cho chủ trường “di dời toàn bộ khu vực cảng SG về phía Hiệp phước, cách xa trung tâm SG” gần như “phá sản”! kể cả chủ trường đầu tư XD khu vực cảng Cái mép-Thị vải thuộc Bà Rịa cũng “méo mặt’ luôn vì “ngồi chơi xơi nước” ! với 1 diên tích ra vào cảng Cát Lái chật hẹp, hàng ngày phải “cõng” tới khoảng bình quân 40.000 lượt xe container ( xin nhắc lại : xe container, chứ k phải xe 4 chỗ, 1 xe con có thê tính đổi bằng 5-7 xe con), cộng thêm thời gian chờ đợi ra vào cảng, xuất nhập hàng, kiêm tra…thê thì, làm gì mà không tắc…tị !
  Giải pháp nào cho vụ này? và cũng là để cứu khu vực cảng quốc tế Cái mép-Thị vải có thê hoạt động hiêu quả tương ứng với tầm cỡ đầu tư…Lại là cả một lô chuyện, mà quan trọng nhất, khó nhất, đừng quên, đây là khu vực QP kinh doanh VT biển ! TSN tắc trên trời, mưa ngập sân đỗ, sân Golf sẽ chỉ di dời “nếu ảnh hưởng an toàn bay”…còn Cảng Cát Lái, thi tắc tứ phương, vì đây cũng là “doanh nghiệp ĐẦU TẦU, KIÊU MẪU” của QP trong kinh doanh hàng hải..!
  Xin thưa cùng các đ/b QH, sẽ bấm nút dự án cao tốc Bắc nam 300K tỷ đồng, ngoài đ/b SG, trước hết là các thành viên mấy UB của QH, hãy đi thực tế một lần, cho “thấy tận mắt,ngửi tận mũi ” bụi khói dầu hôi mù mịt và tiếng động cơ gào thét nhức tai của hàng chục ngàn xe container…để hiểu rằng, cha ông đã dậy “liêu cơm gắp mắm” ” khéo ăn thì no- khéo co thì ấm” trong bối cảnh kinh tài đang “ngâp sâu” trong ‘cục máu đông”…Thưa GSTS Nguyễn thiên Nhân, hông biết TP có cần “cảng Cát Lái thông minh” không, trước khi nó “giảm kẹt xe” như vụ việc đang “nóng bỏng” hiên nay – Kẹt xe đồng nghĩa với thiệt hại về kinh tê, và nhân mạng !
  —————
  cảm ơn lần nữa chủ blog cho hiện.

 15. TM says:

  Tuyển dụng nhân viên thì ở đâu cũng có nguyên tắc đánh giá rõ ràng để ban tuyển dụng tuân theo.

  Tuy nhiên, lý thuyết luôn một màu xám xịt, còn cây đời mãi mãi xanh tươi. 🙂

  Lý thuyết là thế, nhưng thực hành luôn lệ thuộc vào yếu tố hỉ nộ ái ố của con người. Gặp ngày cán bộ tuyển dụng vừa bị sếp ở nhà hay sếp trong sở đì thì đôi khi lại thấy cái bản mặt ứng viên sao mà khó thương quá. Bồ nhí vừa text cho môt câu âu yếm thì lại muốn làm phúc cho nhân loại., v.v. 🙂

  Sếp tôi có kể chuyện ngày xưa mới tốt nghiệp ông nộp đơn xin vào công ty. Qua vài khâu phỏng vấn ông bị rớt. Sáu tháng sau công ty gọi lại vào nhận việc.

  Khi có dịp, ông hỏi người đã phỏng vấn mình tại sao lại không nhận ngay từ đầu. Ông sếp cười cười bảo: “Mày và một ứng viên nữa đều sáng giá như nhau, tao không biết phải chọn đứa nào. Tao bèn cầm hai resume của hai đứa đưa lên cao rồi thả xuống. Cái rơi gần chân tao nhất được nhận.”

  Ít lâu sao không hiểu sao anh chàng may mắn kia lại bỏ việc nhảy sang nơi khác. Thé là sếp tôi được gọi vào làm việc. Sau này ông rất sáng giá, thăng tiến nhanh, được cử đi công tác nước ngoài nhiều nơi…

  Ở đời có nhiều cơ duyên thiên định!

  • A. Phong says:

   Cách đây mấy tháng, tôi đi phỏng vấn ở Lincoln Laboratory, MA cho một dự án. Chuẩn bị tinh thần kỹ càng, ôn lại kỹ thuật, ăn mặc chỉnh tế để đối mặt với một panel interview. Họ chỉ hỏi một câu duy nhất: hãy nói về cuốn sách mà anh vừa mới đọc.

 16. hugo luu says:

  Nếu rơi vào trường hợp phải làm”Người phán xử” giữa hai ứng cử viên ,người tám lạng kẻ nửa cân như cụ Hiệu Minh trong entry, tôi sẽ chọn người nào có MỆNH tương sinh với tôi.
  Cụ nào từng thuê người làm, chắc có nhiều chiêm nghiệm thú vị về cách chọn người giúp việc theo kinh nghiệm Á Đông này!

 17. KTS Trần Thanh Van says:

  Kết quả bổ nhiệm người tài năng trí tuệ
  Hà Lội chẳng nên mong có mưa to lước chảy lênh láng như Sài Hòn

  “THÀNH HỒ NĂM 2017

  Thuở lục lộ nổi cơn gió bụi
  Khách đi đường lắm nỗi truân chuyên

  “Thăng” kia thăm thẳm tầng trên
  Vì ai quy hoạch cho nên nỗi này?
  Phố Sài Thành người dày như kiến
  Đường Sài Thành xe bện như sông
  Sáng ra phải đến cửa công
  Nửa đêm xuất phát vẫn không kịp giờ!

  Xe cứ nổ vật vờ chẳng tiến
  Còi cứ kêu mà kiến chẳng bò
  Mặc cho pô-lít hét hò
  Đường ta ta cứ vừa dò vừa “din”.

  Lý Thái Tổ một nghìn năm trước
  Có chiêm bao chẳng được thế này:
  Triệu người mặt đỏ hây hây
  Bước đi một bước giây giây lại dừng.

  Lòng thiếp tựa bừng bừng lửa đốt
  Dạ chàng như xát bột ớt cay
  Hết giờ, tan lớp rồi đây
  Con thơ ngóng mẹ, bạn bầy ngóng… bia.
  Cùng trông lại mà cùng chẳng thấy
  Thấy lao xao những nước cùng xe
  Thương hai con mắt cay xè
  Bia chàng, con thiếp ai về trước ai?

  Chàng tuổi trẻ vốn dòng Đoàn đội
  Xếp trống kèn theo hội “lăng xăng”
  Số chàng không giáng thì thăng
  Qua kỳ Đại nghị mà thành Thượng thư.

  Chí làm trai sá gì xe ngựa
  Gieo Thái sơn nhẹ tựa hồng mao

  Thượng phương bảo kiếm đã trao
  Nhậm chức chàng “nổ” ào ào gió thu.
  Bằng tiến sỹ gió ù ù thổi
  Mặt thượng thư trăng rõi rõi soi
  Thượng thư – Tiến sỹ mấy người
  Nào ai đáng mặt, nào ai đáng tầm?

  Ngòi dưới cầu tàu “ngâm” mấy chiếc
  Người trên đường ngày chết mấy trăm
  Tức thì “chém gió” phăm phăm:
  “Chặn ngay tai nạn, sang năm giảm liền!”
  Lại thương nỗi phố phường xe kẹt
  Chàng nêu gương xe buýt mà đi
  Công văn chàng ký tức thì

  Công chức lục lộ định kỳ phải theo!
  Dù thiên hạ mè nheo, đả kích
  Cấm mô tô bình bịch từ đây
  Một lần gươm báu ra tay
  “Nhất nhung đại định” việc này phải xuôi!
  Chàng đã quyết , lòng người chưa quyết
  Xe cấm đi, nhưng việc phải đi
  Ai hay giữa chốn kinh kỳ
  Đón con, chợ búa xe gì, hỡi ai?
  Chàng từ đi vào nơi Đà Nẵng
  Xuống phi trường là xắn quần lên

  Tướng quân tả hữu hai bên
  Tiền hô hậu ủng tiến lên công trường.
  Hỏi Ban trưởng tên Cương họ Đặng
  Phi trường xây mấy tháng nữa xong?
  “Dạ thưa, đang rối bòng bong
  Cuối năm chưa thể hoàn công, khánh thành”
  Tức thì trận lôi đình bỗng nổ
  Rút mô bai chàng xổ một bài
  “Hai sim hai sóng on lai”
  Lệnh ngay xếp Tổng tìm ngài thay Cương.
  Thương thay nỗi đoạn trường họ Đặng
  Tưởng ngọt ngào mà đắng oan gia.
  Bóng cờ tiếng trống dần xa
  Sầu lên ngọn ải, oán ra cửa phòng.

  Chàng từ buổi giữa dòng trảm lính
  Tiếng thơm bay bá tính đều ca
  Mặt chàng đỏ tựa ráng pha
  Giọng chàng xủng xoảng như là thép gang.
  Tiếng tụng ca ùng oàng như pháo
  Báo giấy in rồi báo “on lai”
  Đồng thanh chỉ có một bài:
  Thượng thư Đệ nhất là ngài Thăng Thiên!”

  Theo tạp hóa FAXUCA
  quechoa.info

  Ai có bài thơ CÂY XANH HÀ LỘI thì mong họa ngay

  • Nguyen An says:

   Liên quan đến cây xanh Hà nội, 1 chuyên gia về cây cho rằng:
   “Có một điều bất hợp lý ở đây là Sở Xây dựng Hà Nội lại quản lý hệ thống cây xanh đô thị, trong khi cơ quan này không chuyên về cây xanh. Đúng ra phải tách ra để Công ty Cây xanh quản lý mới đúng với nhiệm vụ và dễ quy trách nhiệm”.

   Làm việc không đúng chức năng nhiệm vụ sẽ gây ra hậu quả ảnh hưởng đến xã hội.

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Cây xanh Ha Lội đây
   Hàng cây Kim Mã sau 7 tháng chặt hết cành lá đưa về vườn ươm
   Liệu 1300 cây đợt này sẽ ra sao?

 18. Trọng Hiến says:

  Nhớ hồi học phổ thông môn Sinh học có hai thuyết cơ bản là thuyết Dacuynh và thuyết Menden.với hai đặc trưng cơ bản; Thuyết Dacuynh là thuyết tiến hóa, với đặc trưng cơ bản là đấu tranh sinh tồn – tức trong một môi trường như nhau, một sinh vật muốn tồn tại phải tự vươn lên – cạnh tranh lành mạnh; ngược lại thuyết Menden với đặc trưng cơ bản là biến đổi Gen. Nhớ thầy giáo sinh học giảng giải nếu áp dụng học thuyết Dacuynh vào xã hội học thì cho là cạnh tranh lành mạnh, là phù hợp còn nếu áp dụng thuyết Menden vào xã hội học là phản động vì các nước XHCN không bao giờ có cạnh tranh nhau cả mà thi đua , nhường nhyinj nhau, lấy giáo dục làm trọng nên không bao giờ xảy ra hiện tượng triệt tiêu nhau như hiện tượng lại Gen trong học thuyết Menden. Tôi ngạc nhiên muốn hỏi lại thầy giáo nhưng thằng bé chưa đủ trình để phản lại thầy. Nay ngẫm nghỉ lại chính việc bổ nhiệm người nhà, người thân hiện nay ở VN sẽ được ngăn chặn nếu ai cũng hiểu rằng lại Gen trong xã hội học là đương nhiên, mỗi khi vấn nạn cha truyền con nối còn tiếp diễn thì việc thui chột hệ thống là đương nhiên. Cả nhà làm quan chính là hiện tượng lại gen trong sinh học, các loại sinh vật sẽ vị thoái hóa triệt tiêu nếu được kết hợp Gen cùng phả hệ, hai ba đời sẽ bị triệt tiêu ngay.

 19. Thái A Trần says:

  Bổ nhiệm như… cái con cò
  Thằng mò nhịn đói thằng lò dò thì ăn
  Ăn no lên giọng băn khoăn:
  “Quyết tâm thương bạn chết lăn cạnh bờ…”(!)

 20. krok says:

  Thái Bá Tân

  GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN

  Có lẽ đã lâu lắm
  Mới được nghe một lời
  Của đại biểu quốc hội,
  Đúng đến sướng cả người.

  Ông Lê Văn Lai nói:
  Tôi lấy làm ngạc nhiên –
  Lúc nào cũng tuyên bố
  Ta giữ vững chủ quyền.

  Thực ra thì không thế.
  Người ta đưa máy bay,
  Tên lửa và chiến hạm,
  Mà đã bấy lâu nay.

  Rồi cả cấm đánh cá
  Trên biển đảo của ta.
  Rồi húc tàu, phá máy…
  Ngẫm mà thật xót xa.

  *
  Thưa ông, ông nói đúng
  Bức xúc của người dân.
  Người ta còn giết chết
  Ngư dân ta, nhiều lần.

  Sao chúng ta tuyên bố
  Luôn giữ vững chủ quyền,
  Mà tuyến bay ngoài biển
  Phải đưa vào đất liền?

  Hay ta chỉ “giữ vững”
  Bằng mấy lời quanh co,
  “Phản đối” rồi “quan ngại”
  Và mấy tấm bản đồ?

  Dân chán lắm ông ạ.
  Chán đài và ti-vi.
  Cái chủ quyền ta giữ
  Là cái chủ quyền gì?

 21. krok says:

  Cụ Cua bổ nhiệm.
  Nhà Trắng cách chức ( sắp tới ):

  Reince Priebus: 3-to-1
  Sean Spicer: 5-to-1
  Kellyanne Conway: 10-to-1

 22. Hiệu Minh says:

  Lời bình Mao Tôn Cua và còm sỹ bên FB:

  Phương Tây cần 3 tiêu chí: 1. Kỹ năng kinh nghiệm. 2. Khả năng làm việc nhóm. 3. Sự trung thành. Bên ta có ba tiêu chí đơn giản: hậu duệ, tiền tệ và quan hệ. 🙂

  • NTD says:

   Một đằng tiếng tây tư duy (ngôn từ) trừu tượng, một đằng tiếng Việt tư duy cụ thể. Trung thành = Hậu duệ; Kỹ năng kinh nghiêm = Tiền tệ và Khả năng làm việc nhóm = Quan hệ. Chỉ có thứ tự là hơi khác nhau thôi. Tóm lại, ta cũng tiên tiến chẳng kém gì tây! Yên tâm rồi.

   • Nguyen An says:

    1 vụ bổ nhiệm cán bộ đúng quy trình.

    Ngày 09/9/2016, ông Phạm Sỹ Quý (sinh năm 1971) được bà Phạm Thị Thanh Trà, lúc này là Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái (hiện bà Trà là Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái) ký quyết định bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường. Trả lời trên báo chí, bà Phạm Thị Thanh Trà khẳng định, việc bà ký bổ nhiệm ông Quý là thừa hành theo luật định ở vị trí mà bà đang đương nhiệm chứ không phải là quyết định cá nhân. “Quy trình bổ nhiệm là cực kỳ chặt chẽ, không có gì để gọi là ưu ái trong trường hợp này”, bà Trà khẳng định.

 23. Hiệu Minh says:

  Quên không nói lời cảm ơn tới anh Hoàng Hối Hận bên VNE. Nhờ công biên tập tài của anh ấy mà bài đọc trơn tru. Cảm ơn thật lòng.

 24. NTD says:

  Liệu cơm gắp mắm là việc rất quan trọng. Xem việc đặt người cũng vậy. Cái này bàn cũng đã nhiều rồi. Tuy nhiên, các Cụ dạy : bắn súng không nên phải đền đạn; lĩnh quân ra trận, thắng thì được ban thưởng, thua thì về bị chém đầu, lại không được thực hiện. Cái đó mới là thước đo cuối cùng sự đúng đắn trong việc bổ nhiệm. Các tiêu chuẩn đặt ra để bổ nhiệm chỉ là lời mở đầu chứ không phải là kết luận. Không thưởng phạt nghiêm minh dẫn đến phải đưa ra rất nhiều tiêu chuẩn nhằm đấu đá tranh giành chức tước mà thôi.
  Khi tướng cầm quân ra trận, thua không bị chém đầu (mà có khi lại được lên chức) thì bàn về chuyện phong tướng chẳng đi đến đâu cả. Cái đạo làm vua chỉ có một việc là thưởng phạt nghiêm minh thì không ngại bổ nhiệm sai; không phải cứng hong, rớm nước mắt khi nghe câu : “This humble servitor have to do that because of the assignment by Your Majesty”. Google translate dịch là: mày bảo tao làm đấy chứ!

 25. VA says:

  Một bài có giá trị … đối với VN. Nhưng tôi cho rằng Bổ nhiệm chỉ là 1 mắt xích để tạo ra chuyển động hoàn hảo cho bộ máy công quyền. Cần hơn là 1 quy trình đánh giá chất lượng và đào thải cán bộ bằng 1 kỷ luật sắt.
  Lợi thế của chế độ đảng so với chế độ dân chủ đa đảng là ra quyết định nhanh chóng và kỷ luật sắt, nhưng VN ko phát huy được điều đó, trong khi TQ có vẻ đã tận dụng tốt.

  • Hiệu Minh says:

   Hang Cua kết hợp dân chủ với độc Cua nên quản trị khá tốt: Khi cần dân chủ lại dùng độc đoán, khi cần độc đoán lại áp dụng dân chủ.

   Lão VA liệu hồn 😛

  • VA says:

   Chết là chỗ ấy đấy, việc đáng lẽ cần độc đoán chuyên chính, cần “hốt liền ko nói nhiều” thì lại dân chủ nửa vời đem ra họp bàn, cuối cùng hòa cả làng. Để tình trạng tham nhũng trở thành việc thường thôi. Kỷ luật như trò đùa, cách chức phó thủ tướng thì sang làm bí thư thành phố. cách chức bí thư tp thì về làm kinh tế TƯ …
   Với dân, cần dân chủ thì lại độc đoán. Dân ko thể dễ dàng bỏ đi, nhg còm sĩ thì có thể, lão Cua cứ liệu đấy 😀

  • Hoang Phuong says:

   Có thể bác VA hiểu sai rồi. Hiện nay ở ta là cán bộ nhưng ở xã hội dân chủ thì là công chức.
   Ngay trước 75 ở miền Nam hệ thống công chức hành chánh rất hay, bác tìm hiểu thủ xem

 26. CD@ says:

  – xin copy, phần 4, trích đoạn bài viết của ô. Lưu trọng Văn quanh đám giỗ ô. Sau Dân :

  “Thú thật, cà kê dê ngỗng nhiều nhời nhưng trong gã đọng lại mãi lời của tướng Thanh như âm vang chủ đạo cất lên từ chính hương hồn ông Võ Văn Kiệt:

  “Tôi chỉ quan tâm tới thể chế dân chủ”.

  Tướng Thanh đã nói tới cái cốt lõi của tất cả, cái cốt lõi mà từ đó vui đi ra, buồn đi ra, từ đó một dân tộc có thể thăng hoa và cũng có thể đắm chìm trong màn đêm của nghèo đói.

  Lòng dân ở đấy. Mất lòng dân ở đấy.” (…) “Độc quyền là tự sát.” (…) “Tướng Thanh hiểu rõ tất cả. ”
  (…)
  “Nhưng tại đám giỗ của ông Võ Văn Kiệt thì lần đầu tiên gã trực tiếp nghe từ một cán bộ đảng lão thành một cách công khai.

  Dân chủ thể hiện thế nào đây?

  Nhiều khi chỉ giản đơn bắt đầu từ những gì dấm dúi thành tiếng nói công khai.

  Và tại đám giỗ của ông Kiệt gã cũng rất ấn tượng với tuyên bố công khai, yêu cầu các nhà báo cứ ghi âm của trung tướng Lưu Phước Lượng:”
  ———————–
  Dân Chủ …” nhiêu khi đơn giản từ những gì dấm dúi thành tiếng nói công khai” ? và “bổ nhiêm cán bộ”, có khi nào cũng lại ” “rón rén xi-nhê” từ bài viết như entry này hoăc có nội dung tương tự”?
  🙂

 27. trungle118 says:

  nhất thân, nhì thế, tam tiền, tứ chế. tiêu chuẩn rất ngắn gọn, rõ ràng, minh bạch và cụ thể như vầy mà chủ hang lại nói rối rắm là sao. 🙂
  giỡn chơi chứ phải u u minh minh như hiện nay thì có nhiều cái tồn tại được. chứ làm cái rẹt như Bác nói thì cao lắm 10 năm thì đi tây. đi từ trên xuống dưới, đi từ trong ra ngoài. nói như dân ở trỏng: đi trớt quớt. 🙂

 28. CD@ says:

  – Sinh thời, V3 là người luôn coi trọng “công tác cán bộ”, vì coi “cán bộ là quyết định tất thầy”. Nếu không có điều đó, thì làm gì có những con người tri thức như Trần đại Nghĩa, Phạm ngọc Thạch…, sằn sáng, vui vẻ, đem tài năng tri tuệ của mình, gác bỏ mọi tiên nghi điều kiên vật chất, lên chiến khu Việt bắc “cơm vắt, muối vừng, kháng chiến chống Pháp”..?…Vậy lý giải thế nào, thời nay, cả đống NQ vể công tác tổ chức và cán bộ, với bao chi phí, kế sách, để bạt, luân chuyễn, đào tạo nguồn từ thấp đến cao. qua các hệ thống trường đảng, cơ man nào hội thảo hội thi trong rợp trời sắc mầu cờ đỏ và băng rôn “học tập và làm theo..” .!, .Mà suy thoái, vô cảm, “moi ruột công trình”, ăn hết của dân…cứ càng ngày càng “lên cao, phình to”, sai phạm từ vài tỷ, lên vài trăm, tới vài ngàn tỷ…chưa có dấu hiệu dừng lại? Lý giải thế nào đây, thưa các vĩ lãnh đạo các tầng nấc, đặc biệt là hệ thống “tổ chức cán bộ” từ đảng tới chính quyền, các đoàn thê, mặt trận., có phải “tham nhũng QUYỀN LỰC” chính là thứ tham nhũng khủng khiếp nhất, tai họa nhất cho hiên tại và tương lai của quốc gia, dân tộc Việt hay không….?!
  – “nhốt quyền lực trong LỒNG CƠ CHẾ”, cơ chế là cơ chế nào? có thực sự hiêu quả, hay lại chỉ là những “thuốc AN THẦN”..?…Và cuối cùng, trước mắt ban dân thiên hạ, đó lại chỉ là những cái lồng với “khóa điểu khiển từ xa” để “nhốt” những nhân vật không cùng “phe, nhóm” …?!.
  – để tạm kết, xin dẫn câu chuyện xẩy ra trong kỳ bầu cử hội đông xã phường ( có cạnh tranh và công bằng) ở xứ chùa Tháp : đảng CPP của Hun Sen khi gập thất bại tại 1 số địa phương, đã thừa nhận : “không kịp thời thay thế những đại biểu chỉ làm việc cho Đảng CPP, chứ không phải cho dân Cambodia” ! 🙂

  • NTD says:

   Thời V3 là động viên người ta ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng. Từ V3, ăn nhờ ở đậu vào dân, làm gì có lương bổng cho đến Tổng Cua khi đi trọ học. Tất cả ai cũng vác vì mong muốn thoát chế độ thực dân và chống xâm lược. Bây giờ là bầu sữa (dù là vú lợn sề @ Dove) ai nhanh tay, ở gần, khôn ngoan, tiến sỹ, bằng cấp cao, địa vị lớn… thì múc được nhiều và vì thế cũng nhiều hệ lụy. Nó khác thời V3 lắm, khác lắm, khác nhiều lắm. Dân thì khôn rồi (mà vẫn ảo tưởng hay áp đặt là dân trí thấp để ăn trên ngồi trốc và giao giảng covfefe) nên không thể tiếp tục ăn mày quá khứ thời của V3 mãi được.
   Campuchea ư, không làm cẩn thận thì ra quét chùa vì dân sẽ bỏ phiếu cho bon đối lập dù họ đúng và công khai là thế lực thù địch của CPP và (bonus thêm) vô cùng, vô cùng… rất phản động . Khi phái đối lập lên, muốn quét chùa cũng khó. Chỉ có đi chăn kiến như bà Pak ở Hàn Quốc thôi. Vua (Campuchea) bây giờ là lá phiếu của dân. Nhiều nước vẫn còn vua (quân chủ nghị viện) cũng vậy.
   Ở ta, chuyện bổ nhiệm vẫn chưa hoàn thiện, nhiều tranh cãi. Hăng nhất là trong Hang Cua. Do vậy, TBT vô cùng sáng suốt đã nhận định rằng: Đến cuối thế kỷ chưa chắc đã có XHCN!
   Lão CD@ biết quá rõ nhưng cứ làm nai: Lý giải thế nào đây!

 29. CD@ says:

  – “Một thời từng làm cho nhà nước ở Hà Nội, tôi khá quen với “bộ tiêu chí” bên ta về tuyển cán bộ, với các khái niệm định tính như đạo đức tốt, tận tụy phục vụ, cần, kiệm, liêm, chính… Rất nhiều tiêu chí,… những thứ người ta có thể sáng tác ra trong một cuộc họp để giới thiệu nhân sự và bổ nhiệm. ”
  Thưa anh HM, giữa “một thời..” và ngày nay, mấy thập kỷ đã trôi đi, và những thứ mà “người ta có thê sáng tác ra ..” không phải chỉ là trong một cuộc họp, mà là trong cả một nghị quyết CỦA TẤT THẨY CÁC CẤP ỦY từ xã phường tới tận chòi cao 3 đình, và rất “đúng qui trình”, “đứa nào cãi “chống lại”, thì …Out !
  ô, bô trường bộ GTVT có một câu nói : “đường sắt VN đi từ hiện đại lên…LẠC HẬU” (!), xin được phép ông, “nhái” cách nói này để nói về “bổ nhiệm cán bộ”, đã có từ thời phong kiến quan lại xa xứa : “Dụng người như Dụng Mộc” ( dùng người như biết dùng Gỗ), tiên lên “đúng qui trình- càng ngày càng đúng qui trình” : ” Dụng người như dụng tay chân, con cháu, lâu la có cùng họ Lưu..” ! -) (:

  • Nguyen An says:

   Điều chuyển Chủ tịch Mobifone về Văn phòng Bộ 4T là đúng quy trình.

   Người bên ngành giao thông hay phải đi nhiều, không biết sắp tới có thay đổi đáng kể gì ko.

   • CD@ says:

    – “đi nhiểu” và thay đổi ” là 2 việc ví như “Anh ở đầu sông- Em cuối sông”..?! bác “moi” thông tin khéo lắm, dưng mà, M phải thực hiên lời tổng Cua : “biết mà không viết mới TÀI” ! hehe…bác cứ chời nhé, cảm ơn bác “đồng cmt”..! 🙂

    • Nguyen An says:

     Mùa hè năm nay Đà thành nóng quá, có người không chịu nổi nhiệt.

 30. krok says:

  Chúc mừng cụ Cua có bài tuyệt hay, trúng đề – chuyên gia và nhà báo thực sự.

  • krok says:

   Có câu hỏi thiệt tình muốn hỏi cụ Cua về ứng viên nữ trong hai ứng viên cuối hôm đó:
   – Dung nhan chắc cũng thường thường bậc trung, đúng không?
   Hi hi, tui cũng phỏng vấn tuyển người nhiều mà.

%d bloggers like this: