Biển mặn bắt nguồn từ…lòng tham

Tầu rí sét Bình Định. Ảnh: từ VNN

Tin về 21 con tàu vỏ thép bị rỉ sét với giá hơn 20 tỷ mỗi tầu, hỏng máy chỉ sau mấy tháng ra biển, trong khi bao người thất vọng, thì doanh nghiệp đóng tàu lại giải thích nguyên nhân tàu rỉ sét nhanh là “vì nước biển quá mặn”.

Câu trả lời này không sai. Bởi nước biển mặn không phải là quan niệm mà là fact – sự thật, mà sự thật chỉ có một.

Do nước biển mặn nên tầu đi biển phải được thiết kế sao cho máy móc, vỏ tầu, trang thiết bị, kể con người phải bền, chống được nước biển.

Thời thơ ấu ai chả đọc truyện cổ tích “Vì sao biển mặn”.

Thời xưa biển chưa mặn như bây giờ. Có ông lão rất nghèo chuyên đánh bắt cá để kiếm sống.

Một hôm ông bắt được con cá nhưng cá lại van nài như người “Ông thả tôi ra, tôi sẽ trả ơn bằng thứ gì ông muốn”.

Ông bảo, ông nghèo lắm, chỉ muốn có muối để ăn.

Con cá tặng ông cái cối xay ra muối và dặn, lúc nào cần muối, ông chỉ cần nói “Cối ơi, xay cho ta ít muối”. Khi nào đủ hãy ra lệnh “Thôi đủ rồi”, cối sẽ dừng lại.

Ông lão làm y lời và luôn có muối ăn trong nhà, rồi đem cho hàng xóm và những ai cần.

Có tay nhà giầu tham lam tìm cách ăn trộm cối xay muối đó. Hắn mang cối trên chiếc thuyền bơi ra biển và ra lệnh “Xay muối cho ta”.

Cối cứ thế xay, sắp đầy thuyền nhưng tay nhà giầu tham lam không biết lệnh ngừng lệnh xay muối. Chỉ lát sau thuyền chìm, kéo theo cả kẻ cắp và cối xuống biển.

Cái cối đó tiếp tục xay vì không ai stop và qua năm tháng nên đại dương có biển mặn và sẽ mặn đến muôn đời.

Hóa ra biển mặn bắt đầu từ sự tham lam vô đáy của con người không biết điểm dừng.

Phải chăng, đó cũng là nguyên nhân làm rỉ sét tầu từ thời Vinashin đến Vinalines và bây giờ là những con tầu 20 tỷ của ngư dân Bình Định.

HM. 12-6-2017

73 Responses to Biển mặn bắt nguồn từ…lòng tham

 1. CD@ says:

  – Cốc cốc, bong bong …M xin cập nhật thật nhanh, chủ blog và các fan cùng kiêm tra xem M nói chỉ từ “đúng trở lên”. Entry này, đã được post lại trên 4 website, mang tên “4 trụ”…M hông dám copy link, vì TC đã có lần “nhắc nhở” coi chừng đấy là web “Fake” ( chứa malware)…chả biết thế nào, nhưng M chưa bao giờ thấy ô. bt bộ 4T và bất kỳ Ai ở cái bô 4T này nói các web “4 trụ” ấy là “Fake”, mà chỉ thấy nó có giao diện, bài vở…same same nhau, như kiểu “production line”…hehe.. 🙂
  PS : web có số truy câp lớn nhất là gần nửa tỷ, tiếp theo, hơn 50 mill. còn 2 cái kia thì…”lèo tèo-lơ thơ”.vì hãy còn “mới” …!

 2. Nguyễn Hoàng Linh says:

  Sau mấy tháng mà tầu vỏ thép mà đã bị rỉ rồi chắc vì nước biển ở Vietnam mặn hơn nhiều so với nơi khác trên thế giới (vì cái cối xay muối chìm ở gần bờ Vietnam). Lỗi luôn luôn từ chỗ khác chứ không thể đổ lỗi cho hãng đóng tầu được

 3. CD@ says:

  – xin mời đọc thêm, có lẽ không cần bình luận gì thêm vể mối liên kết “ăn-chia” giữa Ngân hàng – cơ sở đóng tầu NQ 67 :
  —————-
  “Trong cuộc trao đổi, anh Khương tiết lộ thêm câu chuyện khác mà theo anh là chuyện “tế nhị”, còn với tôi đây chính là chiếc chìa khóa mở ra vấn đề tôi đang muốn tìm hiểu.( ghi chú : Võ duy Khương, ngư dân ở Hoài Nhơn, BĐ)

  “Lúc đến ngân hàng giao dịch, người đứng đầu phòng giao dịch của Ngân hàng BIDV tại huyện Hoài Nhơn khi ấy là ông Khánh buộc tui phải đóng tàu tại Cty TNHH MTV Nam Triệu. Nhưng tui không đồng ý, bởi đóng tàu ở Cty Nam Triệu kinh phí cao quá, đến hơn 19 tỷ đồng. Tui nhất quyết đóng ở Cty Việt Tiến vì ở đây chỉ có giá hơn 16 tỷ. Giảm nợ được đồng nào đỡ đồng đó, để đỡ áp lực trả nợ sau này. Sau khi tui từ chối đóng tàu tại Cty Nam Triệu theo lời đề nghị của ông Khánh, tui thấy hồ sơ của mình hầu như bị “chìm ngỉm” tại Ngân hàng BIDV”, anh Khương bộc bạch.

  Sau đó, anh Khương tiếp tục giao dịch với Ngân hàng Đông Á về khoản vay để đóng tàu vỏ thép 67. Tại ngân hàng này anh Khương cũng được chỉ định phải đóng tàu tại Cty TNHH Đại Nguyên Dương. Lần này anh Khương cũng từ chối thẳng thừng. Bởi một lý do đơn giản, anh Khương đã “thẩm thấu” sự kém chất lượng về vỏ thép của những con tàu được đóng tại đơn vị này…

  “Tui nghĩ không hề sai, bây giờ gặp lại những chiếc tàu vỏ thép do Cty Đại Nguyên Dương đóng, chưa được 1 năm mà tui thấy chúng gỉ sét trông như sắp phải đưa đi bán sắt vụn”, anh Khương trình bày.
  ———————-
  – từ việc này, tuy khôn lớn, nhưng lại phải nghĩ ngay tới của các đại gia BOT làm cầu-đường với vốn vay tới 85% của ngân hàng thương mại…, với kết quả của kiêm toán NN, gần 30 DA BOT đã giảm đi hơn 100 năm thu phí hoàn….vốn “có- cưa”..?! 🙂

 4. TungDao says:

  Mục đích và ý nghĩa của Hiến Pháp không phải để khẳng định Đảng CS VN lãnh đạo toàn diện mà để khẳng định con người, công dân của xã hội là bất khả xâm phạm, nhân cách không thể bị tước đoạt. Quyền lực nhà nước vì và chỉ vì Luật pháp thể hiện quyền và lợi ích của công dân.
  Các cơ quan quản lý của nhà nước ta hiện nay đang tồn tại 2 tổ chức : tổ chức đảng và tổ chức chính quyền. Tổ chức đảng không bị điều chỉnh bởi luật pháp nhưng chính quyền phải theo luật. Từ đó ngay trong chính quyền đã hình thành nên một hệ thống quyền lực: thống trị và bị trị. Cơ chế biên chế của VN bắt nguồn từ đó.
  Hiến Pháp còn thể hiện một thứ văn hóa ứng xử của quyền lực là sự hợp tác giữa người với người và giữa người với tổ chức, quyền lực của nhà nước. Sự hợp tác đó nó mang tính đại diện và tính hiệu lực. Tổ chức đảng mang tính đại diện ở quyền lực cao nhất nhưng không mang tính đại diện của công dân nên tính hiệu lực không tồn tại dẫn đến quyền lực của đảng là tuyệt đối. Biên chế trong các tổ chức nhà nước ta nó thể hiện một thứ văn hóa thống trị và lệ thuộc. Những ai không thuộc biên chế trở thành người ngoài tổ chức nên mất các quyền lợi cơ bản, quyền con người bị vi phạm.
  Nếu bỏ biên chế trong các tổ chức ai chết trước?. Chắc chắn những người thuộc về tổ chức đảng. Bỏ biên chế sẽ dẫn đến đảng có nguy cơ mất vai trò lãnh đạo và mất chính quyền. Đảng CS VN quang vinh muôn năm. Vậy việc bỏ biên chế chỉ là một ý tưởng thuộc dạng : ước mơ con giết chết đời con.
  Đời không như là mơ!.

  • TM says:

   “Mục đích và ý nghĩa của Hiến Pháp không phải để khẳng định Đảng CS VN lãnh đạo toàn diện …”

   Một cách hiểu mới?

  • Nguyen An says:

   Cuộc đời không như giấc mơ. Nước biển mặn đã đành, nước hồ Gươm còn mặn đắng hơn. CA Hà nội đã khởi tố vụ bắt người Đồng Tâm.

   • KTS Trần Thanh Van says:

    Tin chưa được kiểm chứng: Ở đâu đó, ông bí thư HTH có thanh minh rằng “Khởi tố Đồng Tâm” là khởi tố toàn diện trong đó công an, bộ đội, chính quyền, nhân dân…. ai đúng ai sai thế nào cần được làm rõ và sòng phẳng.Việc này là của Chính quyền và CA, đảng không can thiệp được
    Sau đó có một bức thư đã gửi đến ông HTH răn đe rằng nếu Hà Nội nêu một tấm gương xấu cho cả nước thì ông HTH phải gánh trách nhiệm và sẽ gánh hậu quả khôn lường

 5. Tan says:

  Bài của Hiêu Minh quá hay, hơn nữa khi đọc comment mình mới biết 1 dặm vuông là 1600 m3

  • Mike says:

   Hehe, bác này khó tánh quá.

   Luôn tiện tôi nói luôn. Một dặm khối (cubic mile) = (1600 * 1600 * 1600) = 4096 triệu mét khối.

   Trong chừng đó thể tích, chỉ có 38 pounds = 17.1 kg vàng.

   Để lấy cho được vàng ra khỏi nước biển, chắc phải mất gấp trăm lần số tiền ấy. Ví dụ lấy được 1kg vàng từ biển thì phải bỏ ra hay mất đi số tiền bằng 100kg vàng mới làm được.

 6. CD@ says:

  – đễ rộng đường thông tin, xin mời cùng đọc lời ô. GĐ Cty TNHH MTV Nam Triêu , nơi đóng các con tầu 67 cho ngư dân Bình Định :
  ——————-
  “+ Bởi vì chúng tôi thỏa thuận với nhau là sau khi nhận tiền thì ngư dân phải bảo dưỡng. Coi như chúng tôi thuê anh bảo dưỡng và không được khiếu kiện chúng tôi nữa!
  + Cái này để tôi xem lại. Nếu nói như thế là không đúng vì việc này không thể giấu được, phải công khai. Văn bản đó là do anh em xí nghiệp đóng tàu thuộc Công ty Nam Triệu đang ở Bình Định làm. Anh em từ công nhân lên làm giám đốc nên trình độ có hạn.”

  “+ Sau khi các chuyên gia hãng Mitsubishi của Nhật Bản đến Bình Định kiểm tra chín tàu vỏ thép, xác định tám tàu có máy không chính hãng, không phải máy thủy mà là máy bộ cải tạo, đưa vào lắp thành máy thủy, chúng tôi mới biết. (…)
  Nhưng nói ai là người sai nhất thì phải nói trung tâm đăng kiểm của Tổng cục Thủy sản. Việc giám định là của Trung tâm Đăng kiểm tàu cá thuộc Tổng cục Thủy sản vì họ là đơn vị giám sát theo quy định của Nghị định 67/CP. Họ là đơn vị ăn nằm ở dưới nhà máy. Tất cả mọi thứ, kể cả sơn, trước khi làm đều phải được Cục Đăng kiểm đồng ý. Họ là người ký đủ điều kiện hay không đủ. Nếu không đủ điều kiện thì chúng tôi không lắp. Nhưng họ vẫn xác nhận ghi là đủ điều kiện. Họ đồng ý thì chúng tôi mới lắp và họ cấp chứng chỉ.
  Ngoài ra, dù Nghị định 67/CP không quy định nhưng Công ty Nam Triệu đã mời thêm Công ty CP Tập đoàn Vinacontrol kiểm định và họ cũng ký xác nhận như thế.”
  + Trước mắt chúng tôi yêu cầu họ đền cho ngư dân xong đã. Sau đó thì báo cáo đơn vị chủ quản của chúng tôi là Bộ Công an có biện pháp xử lý. Chứ bây giờ mà xử lý ngay thì họ không bồi thường cho dân. Anh bán máy không đúng thì phải thay máy. Thay máy rồi còn phải chịu trách nhiệm về pháp luật.
  Chúng tôi là đơn vị vũ trang đi làm kinh tế (Công ty Nam Triệu thuộc Bộ Công an). Chúng tôi không làm liều mà do đơn vị bán máy làm như vậy nên chúng tôi bị mang tiếng quá!
  + Trước hết chúng tôi phải khắc phục cho xong. Sau đó họp kiểm điểm hết sức sâu sắc để quy trách nhiệm vì chúng tôi là lực lượng vũ trang. Giải quyết hậu quả xong, chúng tôi rút kinh nghiệm đồng thời sẽ xử lý rất nghiêm vụ việc này.”
  (http://plo.vn/thoi-su/vu-tau-vo-thep-co-quan-dang-kiem-la-nguoi-sai-nhat-708324.html)
  ————–
  xin cảm ơn chủ blog cho hiên.

  • Nguyen An says:

   Công ty NT là đơn vị an ninh trực thuộc ngành CA. Thương trường như chiến trường, lại bị DN nó lừa một vố đau điếng.

 7. CD@ says:

  – CP “kiến tạo” của TT NXP, đã ghi “dấu ấn” kể từ khi bắt đầu nhiêm kỳ tiếp quản một nền KT “có v/đ” và ngân sách ” thâm thủng” : 1/ QĐ dừng DA điên hạt nhân Ninh Thuân với ước tính khoảng 20 tỷ $, 2/ tối hôm qua, QĐ dửng mọi việc xây cất liên quan tới DA sân Golf trong sân bay TSN, giao bộ GTVT thuê TV nươc ngoài nghiên cứu TK đg băng thứ 3, các công trình phụ trợ để ‘cấp tốc” giải nguy TSN, trong khi DA LT đang còn đi “tìm TIÊN” !
  – 3 NGÀY CHẤT VẦN bắt đầu, anh xe ôm, chị bán rong, CN làm thuê trong khu CN, ngư dân đang đi đánh bắt cá, lâm tặc đang đi chặt cây, cò mồi các dịch vụ đang “mật ngọt” lôi kéo khách hàng, người đi khám chữa bịnh đông nghẹt trong bịnh viện…chắng ai để ý chuyên này, nhưng HC thi chắc “một số đông” đang theo dõi, dủ biết “chẳng có gì mới – và cũng chẳng đi đến đâu..” ! xin ghi ra đây vài con số so sánh vê năng suất lao đông NSLĐ), một trong những chỉ số quan trọng hàng đầu quyết định mức tăng trưởng của quốc gia (GDP), chứ không phải là tăng thêm khối lượng đầu tư công, đào thêm tài nguyên đem bán, cho Formosa vận hành với đầy rủi ro về ô nhiêm môi trường biên, không khí, mặt đất,, ( NSLĐ, năm 2012, tình bằng $/giờ) : Singapor : 49,5, Japan : 38,4, SouthKorea : 24,4,Malaysia : 21,5, Thailan : 10, Indonesia : 9,9, Philippine : 6,9, India : 5,5, Vietnam : 3,4, Cambodia : 1,8 . Như vậy, Vietnam xếp “á quân ngược” !
  – nếu a.Đỗ thái Bình, kĩ sư vỏ tầu và chuyên gia đóng tầu ( TK, quản lý..)kinh nghiêm đầy mình, có vào HC, đọc entry này, rất mong anh cho 1 vài dòng cmt, bởi a. là người có chuyên môn và đã từng phát biêu mot vài ý kiên rất đáng lưu y ngay khi “thai nghén NQ 67” về tuyến hình con tầu vỏ sắt, cách bố trì sắp xếp dưới hầm tầu, máy, điên, trữ lạnh, trên boong để phù hợp với nghề cá..bởi M thấy, ngư dân xong khi nhận tầu xong, phải bỏ tiên thêm ( vài tỷ vnđ) đê tự sửa chữa cải tạo cho phù hợp với nghể đi biển. xin cảm ơn trước !

  • CD@ says:

   – Có nên “vui” niêm vui “trọn vẹn” với việc tạm dừng xay cất liên quan tới sân golf trong TSN?
   mời các ban xem thêm :
   “http://www.baogiaothong.vn/lanh-dao-tphcm-da-noi-gi-ve-viec-mo-rong-tan-son-nhat-d212712.html”
   ——————-
   ??? !!! 🙂

 8. Hai Cù Nèo says:

  Chump chuẩn bị cho Mueller đi với Comey.

 9. KTS Trần Thanh Van says:

  Bài viết ra tưởng là hay ( vì đã có người khen hay ), nhưng theo tôi là rất giở, vì phê phán hiện tượng không có gì mới so với bài gốc của Vietnamnet đã nêu, 21 chiếc tàu cá bị sét rỉ, giá mỗi cái 20 tỷ…. Thế mà người ta vẫn mua, vẫn rong thuyền ra khơi, được vài chuyến đánh bắt cá thì tàu hư hỏng … rồi cuối cùng trách nhiệm không biết đổ lỗi cho ai? và đặc biệt không mở ra một con đường nào mới
  .
  Biển mặn chát thì xưa nay đã thế. ai chẳng biết, mỗi năm nước biển có thể mặn thêm một chút, ai cũng biết. Nhưng nước biển là một kho báu vô tận, quý vô cùng.
  Trong một dặm vuông nước biển ( 1.600 M3 ) có 120 triệu tấn muối, nhưng cũng có 25 tấn vàng và 45 tấn bạc. Đó là con số mà nhiều người đã biết.

  Nhưng có một điều mà mọi người cố tình không muốn biết là chiếc tàu bằng vỏ sắt chất lượng tồi như vậy. mà sao lại đắt thế, giá đó căn cứ vào đâu?
  Riêng tôi, tiền làm ra bằng mồ hôi nước mắt của mình, không bao giờ tôi bỏ tiền túi ra để mua một món hàng như thế, khi chưa biết chất lượng ra sao.
  Vậy ai là người quyết định cho ngư dân mua chiếc tàu đó mà chỉ trả 10-20% rồi thế chấp cho ngân hàng chính chiếc tầu đó.
  Thế là ngân hàng và nhà sản xuất đi đêm với nhau để lừa dân rồi ư?
  Vậy tàu hỏng rồi, thành đống sắt rỉ rồi, bà con ngư dân không việc gì phải lo. Ta tự đi tìm chiếc tàu khác

  Từ hàng ngàn năm trước đây, tất cả chiến thuyền, thương thuyền và thuyền đánh cá đều đóng bằng gỗ. Những chiếc thuyền này rất to, được các bác phó mộc lắp ghép rất khéo, được kết dính bằng thứ keo rất chắc và cuối cùng được phủ bằng lớp sơn chống thấm rất chuẩn…
  Tôi không có chút kiến thức nào từ nghề đóng tầu hàng hải, nhưng tôi hiểu về sức bền vật liệu, tôi cho rằng công nghệ ngày nay đã cho phép ta làm rất nhiều việc kỳ diệu.
  Ví dụ như trong xây dựng người ta đã sản xuất được rất nhiều vật liệu nhẹ thay bê tông, thay gạch để làm sàn, làm tường, làm mái… thì người ta cũng có thể đóng được tàu thuyền cốt thép được phủ bằng lắp hỗn hợp vật liệu này.
  Loại vật liệu “bê tông” này nhẹ hơn nước, không thấm nước, không cháy và tất nhiên không rỉ sét vì nước biển.
  Hãy làm đi thì sẽ có kết luận.

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Cách đây 5 năm, chính tôi đã cử một số anh em trẻ tuổi dưới quyền mình đi học tập về ứng dụng công nghệ này từ chuyên gia người Australia và đã mời họ đến VN
   Đây là một thí dụ về bê tông nhẹ tấm lớn được sử dụng làm tường nhà, sàn nhà và mái nhà.
   Để sản xuất được tấm nhẹ này phải có hai nguyên liệu quan trọng:
   1- Rơm ra của Lúa hữu cơ SRI 2 ( thân dai và bền hơn rơm ra của cây lúa truyền thống VN, hiện đang được thể nghiệm ở Thiệu Hóa Thanh Hóa )
   2- Chất kết dính trước kia phải nhập ở nước ngoài, nay VN đã sản xuất được

   Đây là tấm bê tông nhẹ trong xây dựng, để đóng tầu thuyền đi biển phải thiết kế cách khác

   • Nguyen An says:

    Để có thể đưa sản phẩm sử dụng ở các công trình, công suất sản xuất phải lớn (hàng trăm nghìn m3) thì mới triển khai được. Công suất phụ thuộc vào các đơn hàng và người tiêu dùng có chấp nhận sản phẩm này hay ko.
    Cách đây 5 năm Viglacera đã định ứng dụng sản phẩm này, nhưng sau thấy không khả thi nên bỏ cuộc. Chí có Bê tông Xuân Mai quan tâm đặc biệt đến dòng sản phẩm này, và họ đã hợp tác với 1 nhà cung cấp châu Âu để đưa sản phẩm ra thị trường.

    • KTS Trần Thanh Van says:

     Hai vấn đề tưởng như liên quan đến nhau nhưng lại rất khác nhau bác NA ạ.
     Hiện nay duy trì sản xuất để giữ thị trường thì với loại nhà rẻ tiền thì Xuân Mai đang sống được.
     Nhưng để nghiên cứu ứng dụng tìm hướng di cho tương lai thì họ không chịu động não và không chịu làm.
     Chúng tôi khác họ ở chỗ đó.
     Tuy chỉ là tư nhân, tuy phải bỏ từng đồng tiền túi ra để thử nghiệm và xác định một hướng đi mới thì chúng tôi dám làm, thậm chí một cháu KTS rất trẻ của tôi đang hợp tác với họ tìm nguồn nguyên liệu bằng cách hợp tác sản xuất nông nghiệp tạo ra SRi 2 gạo hữu cơ, nhưng họ thì không

  • Tuan_Freeter says:

   Gửi chị Vân:
   Trích :”….Trong một dặm vuông nước biển ( 1.600 M3 ) có 120 triệu tấn muối, nhưng cũng có 25 tấn vàng và 45 tấn bạc. ”
   Có vấn đề về đơn vị và con số!

  • Tuan_Freeter says:

   gửi chị Vân:
   Độ mặn trung bình của nước biển 35 g / kg, ( Biển Chết có độ mặn trên 200 g / kg)
   Trong 1.600m3 nước biển thì tương đương 1.600.000 kg, tính theo độ mặn của biển chết: 200g/kg* 1.600.000kg =320.000.000g=320 tấn!
   làm chi “… có khoảng 120 triệu tấn muối.”?
   còn con số có đến 25 tấn vàng và 45 tấn bạc thì thật là quá đùa cợt!!!!

   • Hiệu Minh says:

    Tôi có đọc bài này và thấy đúng như bác Tuan_Freeter nói. Nếu có 25 tấn vàng và 45 tấn bạc thì biển Đông đã tát cạn mà không cần thuận vợ, thuận chồng.

   • Nguyen An says:

    Để có thể tinh chế được vàng và bạc từ nước biển thì chi phí có lẽ rất tốn kém. Cũng như việc lọc nước biển ra nước tinh khiết.

    Chưa thấy người Israel làm việc này.

   • KTS Trần Thanh Van says:

    Tôi chỉ sao chép lại thôi.
    Tội là do thằng đánh máy

    ” Một phần lớn những ion hòa tan này được các sinh vật trong đại dương tiêu thụ và bị loại ra khỏi nước. Số còn lại được tích tụ trong một thời gian rất dài và nồng độ của chúng trong nước biển tăng dần. Nhờ đó, độ mặn (tức nồng độ muối) trong nước biển hiện nay ở vào khoảng 35 phần ngàn. Nói cách khác, 3,5% trọng lượng nước biển là các muối hòa tan, và trong một dặm khối (khoảng 1.600m3) nước biển có khoảng 120 triệu tấn muối.”

    Thật tiếc.
    Bọn đánh máy chuyên nghiệp mà sai như thế
    Minh sai cho phép

   • krok says:

    Nguyên bản là 25 pounds vàng bị dịch sai thành 25 tấn. Trong nguyên bản cũng có lỗi, và cũng sao chép từ nguồn khác.
    https://water.usgs.gov/edu/whyoceansalty.html

  • Hoang Phuong says:

   Chào bác Vân:
   Hiện có composite cũng đóng tàu được. Trong chương trình của NĐ67 cũng đã có 22 tàu đóng bằng vật liệu này.

   • Hoàng cương says:

    Bác HP , theo tôi đúc tầu bằng vật liêi composite đã có thực tế như cano, tầu du lịch ..kích cỡ nhỏ , chỉ gắn nội thất nhẹ và động cơ rời .

    Tầu biển đòi hỏi vật liệu phức tạp hơn , có sức chịu lực kéo × xoắn + nén của cần trục , hầm kho đà rằn máy công suất lớn ,vv được liên kết định vị bằng vô số bù lon , ốc vít rất phức tạp ..là một trở ngại lớn ….

    • Hoang Phuong says:

     Đúng vậy bác Hoàng cương, nhưng tàu cá của chúng ta cũng chỉ xếp vào tầm kích cở nhỏ mà thôi.
     Tàu vỏ composite ở Khánh Hòa dài 24m, rộng 6,4m lắp hai máy: máy chính 500CV, máy dự phòng 310CV dùng đi câu cá ngừ đại dương

 10. Hai Cù Nèo says:

  Một tháng bị giam làm Hai tui tàn tạ thế này. Hu Hu Hu

  • TM says:

   Thân thể tuy héo úa
   Mắt cười vẫn tươi trong
   Một tháng qua cái rột
   Có gì phải nhớ mong.

 11. Hai Cù Nèo says:

  Nằm trong nhà đá cả tháng nay ngẫm nghĩ sự đời cũng hay. Tui nhờ con cóc đi tìm dùm mấy tấm lá chuối ghi lại “nhật ký trong nhà đá”. Biết đâu sau này bán được bộn 🙂
  Bị lão chủ bỏ quên cũng buồn nhưng nghĩ lại còn may hơn mấy thằng cha Chấn, Nén gì đó.

 12. Mike says:

  Thép gặp nước muối thì dễ hư. Ai cũng biết.

  Để chống rỉ, thân tàu cần tráng kẻm, chẳng hạn. Sơn cho kỹ và bảo quản hàng năm. Phần chìm dưới nước (hull) cần gắn thêm cục kẻm để chống ăn mòn do hiện tượng điện phân. Nước biển là chất điện phân các kim loại khác nhau như thép và đồng – ở chân vịt – là các cực nên phân tử kim loại đi từ cực này sang cực kia tao ra mòn – Cái này nhiều người biết.

  Cụ nào rành rẻ về giá cả nguyên liệu và tiền công của các chất tráng, sơn thì cho biết với. Đại khái, làm ngon lành thì mất thêm bao nhiêu so với làm ẩu?

  Câu hỏi kế tiếp, tàu này bây giờ dùng vào việc gì là tốt nhất, nhanh thu hồi vốn nhất?

  Thưa, chắc chỉ có cách ra khơi tìm tàu cá bằng gổ của TQ mà đâm. Đâm vài chiếc xong về là dân VN hùn tiền bù lỗ cho ngay. Dư sức đóng tàu ngon.

 13. krok says:

  TTO – Tại cuộc họp của thường trực Chính phủ vào chiều tối nay (12-6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định: khẩn trương nghiên cứu làm thêm đường băng số 3 tại sân bay Tân Sơn Nhất.
  12/06/2017 21:30 GMT+7

  Sau khi nghe các bên báo cáo, Thủ tướng đã kết luận: sẽ khẩn trương nghiên cứu xây dựng đường băng số 3, trên cơ sở đánh giá đầy đủ, khoa học và có thể thuê tư vấn nước ngoài” – Người phát ngôn của Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói với phóng viên Tuổi Trẻ.
  Ông Dũng cho biết Thủ tướng đã giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì tiến hành nghiên cứu, thuê tư vấn nước ngoài, xây dựng thêm đường băng số 3 một cách tiết kiệm, hiệu quả và triển khai nhanh nhất.

 14. krok says:

  Huy Đức:
  ……..
  “Sân golf xây trong Tân Sơn Nhất cho công luận một cơ hội lớn để lên tiếng. Không chỉ là mở rộng TSN hay không mà vấn đề chính là cần buộc các cơ quan quyền lực phải tuân thủ quyền lực nhà nước. Quân đội cần bao nhiêu đất để phục vụ cho mục đích quốc phòng thì dân sẵn sàng và nhà nước phải đáp ứng liền. Cần có chính sách cho sỹ quan quân đội, tại ngũ thì có khu gia binh; phục vụ bao nhiêu năm thì được cấp đất hay căn hộ và lâu dài là tinh, chuyên nghiệp hóa để lương có thể thuê hay tích lũy để mua nhà, căn hộ… Phần đất nào không còn phục vụ cho mục đích quốc phòng thì phải trả lại.

  Nếu muốn sân golf không còn xây trong sân bay, cao ốc không còn mọc ra sau các bức tường quân sự, Chính phủ nên căn cứ Điều 65 của Luật Đất đai & Nghị định số 09/CP (Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký ngày 12-2-1996) để tuyên vô hiệu một số hợp đồng chuyển mục đích và chuyển nhượng đất trái thẩm quyền của một số đơn vị quân đội cũng như của các cơ quan quyền lực khác. Và, từ nay phải nghiêm cấm các đơn vị công an, quân đội, các cơ quan công quyền khác chuyển quyền sử dụng đất hay tự ý thay đổi mục đích sử dụng đất (từ doanh trại, trận địa, trụ sở… sang đất phục vụ cho các nhu cầu dân sự).

  Các đại biểu Quốc hội không chỉ lên tiếng mà nên ngồi lại soạn thảo một nghị quyết nhằm ngăn chặn tiến trình “dân sự hóa” một cách khuất tất đất quân đội và các loại đất chuyên dùng khác.”

 15. krok says:

  He he bác Hai bị cụ Cua giam rồi quên luôn, không biết có cấp đồ ăn thức uống không, có bị đại bàng đánh không?😰😰😰

  • Hai Cù Nèo says:

   Lão chủ chơi kiểu “tiếp tục giam không cần xét xử” mà lão học được ở đâu đó nên thua 😦

  • Hai Cù Nèo says:

   Khi Hai tui bị “đấu tố” chỉ thấy mình bác Cá Sấu thương hại. Giờ cũng chỉ thấy mình bác nhớ tới. Vậy mới nói “khi hoạn nạn mới rõ lòng nhau”. Ôi cái đường đời.

  • TungDao says:

   Ôi cái đường đời cái con khỉ. 😝.
   Anh Cua giam lão là giam cái nick. Nick ở trong Hang, thân ở ngoài Hang. Ung dung tự tại mà than cái đường đời. Ngày xưa, ông Cụ sau khi ra tù còn vừa đi vừa kể chuyện. Mình là hậu sinh mà thua bậc tiền nhân không lẽ (nước) nhà không có nóc?.

   • Hai Cù Nèo says:

    Ui chời. Tui mà dừa đi dừa kể chiện chắc dấp té thẳn cẳn há. Hổng vám đâu.

    • Đất Sét says:

     Hehe, té là may mắn lắm đó lão Hai. Không té mới ……đi lạc đường, giờ cũng chửa biết đường zdìa 😝

 16. CD@ says:

  – cho đến giờ này, theo thông tin thống kê, số tầu 67 hỏng chủ yếu tại Bình Định, và đều do 2 xưởng đóng tầu( có một xưởng THH Nam Triêu mượn oai hùm thanh bảo kiếm) thi công. Số tiên cho vay đều là của ngân hàng BIDV Bình Định. vào thời điểm đó, đừng quên thạc sỹ Rollroyce “thái tử đỏ” đang là bí thư tỉnh đoàn BĐ, người đề xuất “sáng kiến” đóng tầu to, vỏ thép, cho ngư dân ra khơi, vừa đánh bắt hải sản, vừa tham gia bảo vệ biển đảo. Ngư dân vay tiên BIDV đầu tư đóng tầu, họ là chủ đầu tư, và xin bộ NNPTNT đừng “né” trách nhiêm đăng kiêm tầu cá đóng mới của mình ( mà chính ô. thứ trường dẫn đoàn kiêm tra kiêm nhiêm rất nhiều chức!), bởi HĐ thuê ĐK, dù là chủ ĐT ký hay xưởng đóng tẩu ký, thì lệ phí đăng kiêm ( gần như qui định của VR- đăng kiêm Bộ GTVT) được trả bằng tiên của ngư dân vay ngân hàng!
  – “Ăn không từ thứ gì Ăn được của DÂN”, “chân lý” ấy lại một lần nữa được chứng minh qua sự kiên này. Ngư Dân có phải chịu trách nhiêm không? hãy xem trong 7 chủ tầu được xưởng đóng tầu “hỗ trợ” tiền đê rút đơn khiếu nại, chỉ có 6 hộ rút đơn (số tiên là từ 100 tới lớn nhất là 200 tr), còn 01 hộ, không rút đơn, vì đã nhân 250 tr…ở đây, ngoài lòng tham, còn phải kể đến 1 thứ rất khó diễn tả ( thiếu hiểu biết ư? hay là phải dùng từ nặng hơn..?!), gần tương tự với những người bị kẻ cướp xông vào nhà cướp đất, phá nhà, mà vẫn còn lòng tin để thảm thiết…cất tiếng kêu cứu lòng “nhân từ” của lũ “bậc thầy của kẻ cướp” : “…..Cứu dân oan chúng tôi với”

  • Nguyen An says:

   Với những tàu vỏ thép mẫu ban đầu, SBIC (tên cũ là Vinashin) xin Bộ Giao thông Vận tải ứng ra 70% số vốn để đóng tàu và ngư dân chịu 30% (tương đương với ngư lưới cụ) để đi khai thác. Phần ứng ra sẽ được thu hồi tối đa là 5 năm với lãi suất từ 1-3%. Tàu thuộc sở hữu và đăng ký tên của SBIC cho tới khi ngư dân thanh toán hết số tiền trả chậm.

   SBIC không lo việc thu hồi vốn vì đã có chương trình bảo hiểm của Chính phủ khi bỏ ra 70% phí mua bảo hiểm tàu.

 17. Dove says:

  Mặc dù trình dân trí của VN ở mức dộ doanh nghiệp có thể yên chí tuyên bố tàu rỉ là do nước biển quá mặn…Mặc dù cua sĩ thì hết ngày dài lại đến đêm thâu mơ hội nhập vào “mùa xuân Ả” Rập – một phân đoạn còn thấp hơn cái phân đoạn “Đệ nhị Cộng Hòa” mà ông Sáu Thiệu từng đam mê theo đuổi thì Dove vấn cứ kiên trì Thụy Sĩ Phương Đông.

  Sau khi nghe các đồng nghiệp lên TV thuyết trình về kinh tế biển VN, thấy trật hết Thụy Sĩ Phương Đông thế là Dove quyết định đang đàn “Phát triển bền vững khu vực Biển Đông”. Sau đây là tóm tắt bằng tiếng Anh báo cáo đã đăng ký:

  PRELIMINARY INTRODUCTION TO SUSTAINABLE DEVELOPMENT OF THE VIETNAMESE COASTAL URBAN SYSTEM

  Nhuan Xuan Hoang PhD. Associate prof., independent expert

  Vietnam is a country with the strongest potentials on geographic position, land resources and water front in order to develop the modern coastal urban system.

  Until the end of the XX century, these potentials were largely forgotten because in the condition of the self-sufficient agricultural economy, almost all national resources were devoted to the development of traditional cities within the river deltas.

  Nowadays, under the strategy of “non-agricultural development without leaving the country sides” most of the efforts have been devoted to the redevelopment of the traditional cities so the coastal urban system has not enough resources to develop. The consequence is that Vietnam could miss out its existential opportunities in the Asia-Pacific era.

  In order to clear the challenger to face and the future to meet, a general classification of the coastal cities and the possible ways of their evolution are presented. By the means of multilateral co-operation, the coastal cities form the national and international coastal urban systems, so a short introduction to the main types of the coastal urban systems around the world is given. The examples of South Korea and China are considered.

  The opportunity for Vietnam is now much more favorable than South Korea and China when in the 1970s they began to develop their modern coastal cities and coastal urban system. On this basis, three sites to develop the new coastal cities capable to integrate into the coastal urban systems of Asia and the world are presented.

  Finally, Nhatrang is mentioned as an ideal site for the sustainable development of a modern coastal city in accordance with the integrated strategy of green field development and brown zone redevelopment. Enhancing the activities of the coastal engineering research and local economics planning (LED planning) are emphasized as the starting point of the great actuality.

  Hanoi 06/12/2017.

  Kiêu hãnh nhất là danh hiệu tự phong: independent expert. Mặc dù được cụ Google nhiệt tinh giúp đỡ, tuy vậy biết thừa rằng cụ cũng thường mắc những vấn đề Anh ngũ trầm trọng ko kém the independent expert vây kính mong chị TM, một người ko cùng một giuộc với Dove và cụ Google, hạ mình biên tập.

  Còm sĩ nào có ý hay sẽ được trân trong cám ơn và ghi nhận.

  • Nguyen An says:

   Ước mơ VN trở thành Thụy sĩ phương Đông đã có từ thời Ngô chí sĩ rồi. Bác tiếp nối đề tài này thì rất tốt cho quốc kế dân sinh. Khi nào bảo vệ xong đề tài bác gửi cho bác Cả Sáng nghiên cứu nhé. Bác ấy cũng nhiệt tâm muốn VN cường thịnh lắm.

   • Dove says:

    Ngoài Mác – Lê, Văn Ba, Dove còn là đệ tử của triết lý vô cùng bé mà cụ Karl Weierstrass đã sử dụng để xây dựng nên bộ môn giải tích học đồ sộ.

    Bởi vậy, dứt khoát ko gửi cho bác Cả Sáng, chỉ rủ thêm một thằng nhỏ U30 để truyền nghề cho nó và giúp nó kiêm thêm đôi chút ISN. Thế đấy, cứ tà ta tiến lên Thụy Sĩ Phương Đông bằng từng bước vô cùng bé.

    Cũng muốn rủ một con nhỏ U30 cho có sống có mái mới vui. Thế nhưng nhìn bàn tay lông lá của mình đặt trên bàn phím, thế là cảm thấy e ngại nên đành thôi.

  • TM says:

   TS Dove gửi tóm tắt đến đâu? Bao giờ thì biết sẽ được trả lời có được mời đến nói chuyện hay không?

   • Dove says:

    Gửi đến Hội nghị Khoa học Quốc tế Biển Đông 2017 “Khoa học vì sự tăng trưởng xanh ở Biển Đông” nhân dịp kỷ niệm 95 năm thành lập Viện Hải dương học Nha Trang. Link:

    http://www.vnio.org.vn/biendong2017/Trangch%E1%BB%A7/tabid/467/language/vi-VN/Default.aspx

    Hội nghị sẽ được tổ chức vào tháng 9/2017. có nhiều chuyên gia từ Nga, Pháp, Đức , Nhật bản…đến dự. Cua sĩ nào có ý định phản biện Dove trong môi trường hàn lâm, đề nghị đăng ký, đến 30/6 mới hết hạn. Nếu gặp khó khăn, Dove nhiệt tình giúp đỡ.

    Thưa chị TM, vào hang Cua, do tai nạn nghề nghiệp Dove bị ném đá và spams. Còn ngoài đời có vài học viện trăm năm tuổi trong và ngoài nước vẫn có thiện cảm với Dove. Nếu xưng danh GS TS họ ko chê là chảnh mà trân trọng lắm. Bởi vậy cầm chắc là sẽ được mời.

 18. CD@ says:

  – theo entry, biển mặn quá ( làm hỏng tầu NQ67) là bởi…Lòng Tham, còn theo M, thì con tầu NQ 67 hỏng, là vì – như trong một bài hát- “biển ngày Xưa không có SÓNG như bây giờ” !!! hehe.. 🙂

 19. Nguyễn Xuân Độ says:

  Lòng tham ai mà chả có, nhưng tham gì, và tham như thế nào. Tham công tiếc việc là tính tham có giá trị, chứ còn tham lam với những cái mình không nên hưởng thì là lòng tham đáng chê, hơn nữa vì lòng tham của mình mà gây tổn thất tính mạng, tinh thần và tiền bạc cho người khác thì đó là tội ác. Cũng đã đến lúc nên minh bạch mọi hành vi chứ còn nói gần xa thì họ có động não đâu và phần thiệt vẫn là ngư dân thôi.

 20. Dove says:

  Việc doanh nghiệp đóng tàu lgiải thích nguyên nhân tàu rỉ sét nhanh là “vì nước biển quá mặn” khiến cho Dove nhớ lại hôm nào hôm nao anh Cua dụ Dove mê mùa xuân Ả Rập bằng những lời có cánh:

  “Nói với quan chức về tư duy hiện đại băng phương tiện của thế kỷ XXI”

  May mà cứ kiên trì Văn Ba lấy bất biến Mác – Lê ứng vạn biến Ả Rập cho nên mọi nhẽ đều OK, chỉ phải cái là phải đối mặt ngày càng cam go với khủng hoảng thừa về đá.

  Ai mua đá đê! Đá Mỹ chính hiệu có mác TM. Mỗi cục giá 1 VND. Mua mười cục được khuyến mại một hòn củ đậu đẹp có mác Aubergine. Mua 1 container được khuyến mại một dĩa gien vịt nước mặn quý hiếm chính nhãn Đoàn Văn Vươn mà lão xang hứng cứ nghĩ là gien đại bàng núi.

  Đề nghị các vị bình tĩnh xếp hàng. Giữ vững tư cách cua sĩ. Không chen lấn, xô ủn. Dove cam kết muốn bao nhiều có bấy nhiêu. Chỉ nghỉ tết Congo đúng 24 giờ, ko sai 1 phút.

  • Trungle118 says:

   Hồi giờ đọc còm của Bác nhưng đầu óc non nớt nên không hiểu. Nay mới hiểu ra Văn ba với tay mác tay lê qua thật vô cùng vĩ đại khổng lồ nên đè dân tộc này ngóc đầu không nổi.

 21. krok says:

  Bài cụ Cua viết rất hay.
  Ngư dân đã cô đơn trên biển rồi, giờ còn bị đâm vào lưng trên đất liền nữa.

 22. Hoàng cương says:

  Nhìn những ông bà ngư phủ , những con tầu ra khơi …thương tâm quá.
  Đành rằng có ăn phết phẩy cũng phải nhìn tiếc sinh mạng vài chục mạng người ra khơi trên tầu …
  Nếu đào tạo một ca sĩ , một quân nhân , một ông thuyền trưởng thì thấy ngay độ phức tạp nằm ở ông thuyền trưởng .
  Những vị thuyền trưởng luôn ở thế ưỡn ngực , họ không bao giờ quan tâm kẻ tiểu nhân phía sau …và luôn như vậy . Chúng ta hãy để ý những quốc gia biển , họ giàu có bằng đường biển …bằng các giang thuyền …vì họ có nhiều thủy thủ . VIỆT NAM đang hủy diệt thủy thủ ???

  • TungDao says:

   Bác Dove nhà mềnh được đào tạo ngành “Biển Học”. Bác Dove làm lãnh đạo:
   Nếu sai về định hướng : HS-TS là bãi chom ỉa thì mất HS-TS.
   Nếu thiếu bản lĩnh của một người cộng sản, một người làm khoa học thì:
   -Hủy hoại nhiều thế hệ làm khoa học.
   -Hủy hoại mội trường sống của biển.
   Như vậy từ đào tạo ca sĩ, quân nhân, thuyền trưởng thì đào tạo bác Dove quan trọng hơn.

   • Dove says:

    Dove là do đất nứt ra bởi vậy ngoài nghề hải học do Liên Xô mà nên, còn lại như ngáo Mác – Lê, ngáo Văn Ba và đi guốc trong bụng chị TM thì ko thể đào tạo.

 23. TungDao says:

  Biển mặn không như chuyện cổ tích anh Cua kể mà từ khi VN mất Hoàng Sa, và sau đó đến Trường Sa. Biển mặn có từ máu, nước mắt và mồ hôi của ngư dân Việt, trong đó có máu của các chiến sĩ hải đảo từ VNCH đến VN ngày nay.
  Biển càng mặn hơn khi vùng biển và hải đảo càng thu hẹp. Chủ quyền, lãnh thổ biển đảo bị mất dần. Không cần ra biển vẫn biết biển mặn từ nước mắt của tiền nhân và hậu thế than cho nước Việt.
  Lòng tham?. Ai tham. Không ai tham cả mà do cơ chế thị trường định hướng XHCN. Cái cơ chế quái quỷ đó nó nuốt tiền của dự án, của người dân:
  1/Chi cho duyệt dự án : 10%. Nhiều không?. Không, bởi vì người cầm tiền phải chi cho rất nhiều cửa : chính quyền địa phương, thẩm định, thiết kế, …
  2/Sau khi được duyệt để đóng tàu phải chi cho cò Ngân hàng : 10%. Nhiều không?. Không nhiều vì : nhân thân của ngư phủ, khả năng hoàn vốn, bảo lãnh, ….10% chi cho các ban bệ NH có gì là nhiều.
  3/10% VAT.
  Theo TD số chi tổng cộng lên đến 40%. Nhiều không?. Không nhiều. Bởi thời ông Giàu làm TĐ NH lãi NH đến 27% và thuế DN 25% là trên 50% thì sản phẩm làm ra sẽ có giá trị bao nhiêu của một sản phẩm?.
  Làm sao tìm ra tham nhũng và cá nhân nào tham nhũng?. Sẽ không bao giờ vì cái thằng cơ chế nó ăn. Nó ăn từng miếng. Mà cơ chế là chính sách, tập thể của một cơ quan quản lý.
  Hay là đổ lỗi cho biển và ngư dân cho nó lành?. Đây cũng là một cách nhưng ngụy biện và sự tha hóa của các cơ quan quản lý.

  • krok says:

   👍👍👍

  • Hoang Phuong says:

   Chào bác TD:
   Đọc “còm” này của bác từ sáng, phân vân mãi mới viết lại cho bác mấy ý sau:
   -Đoạn thứ nhất từ “Biển mặn…” đến “…VN ngày nay”: Bác ca cải lương mùi quá, nhưng nó chỉ lấy được nước mắt của “các bà, các cô” (xin lỗi các bà, các cô trước chẳng qua câu chữ nó thế chứ không có ý mạo phạm…) không lấy lại được HS.
   -Đoạn thứ hai từ “Biển càng mặn…” đến “…cho nước Việt”: Bác dấn thêm, lên đồng, gọi cả “tiền nhân, hậu thế” nhưng rõ ràng ngay cả nước mắt cũng không có thật nữa là…
   -Đoạn thứ ba từ “Lòng tham…” đến “…cơ quan quản lý”: Bác đưa ra các con số nhưng không có gì đảm bảo nó là chính xác để cho rằng do “cơ chế thị trường…” theo tôi thì có là cơ chế gì đi nữa tham nhũng vẫn tồn tại, ít hay nhiều, công khai trân tráo hay bí mật, và nó được che dấu bằng nhiều hình thức…Hơn nữa, các con số bác dẫn ra “ở thời ông Giàu…” để khẳng định sản phẩm bị thất thoát hơn 50% là không chính xác. (Bác cần xem lại khúc này).
   -Đoạn cuối cùng: Tôi có một giả lập:
   Nếu người chủ con tàu không xem họ là chủ thì sao? Nếu họ bỏ tiền của mình ra đầu tư thì tình trạng đó có xảy ra?
   Nếu người chủ con tàu, theo 67, phải bỏ ra 5% giá trị con tàu, (là vốn đối ứng) nhưng họ có thể chẳng phải bỏ ra đồng nào cả (mà thậm chí có thể thu thêm) thì sao?
   Nên nhớ rằng ngân hàng cho vay 95%, lãi gần như cho không, thế chấp bằng chính con tàu đó. Nếu bây giờ người chủ phương tiện giao tài sản thế chấp lại cho ngân hàng với lý do phá sản thì sao? (Tiền thuế của người dân mất …)
   Các bác nên nhớ (trước khi ném đá he…he…) đây là tình huống tôi giả lập.
   Ý của tôi muốn nói rằng khi chúng ta chưa nắm được hết vấn đề, hãy cứ xem là dự đoán, đường vội khẳng định.

   • TungDao says:

    Chào bác Hoàng Phương,
    TD không bình luận thêm về ý của bác. Chỉ nói rõ hơn về lãi NH thời ông Giàu:
    Thời điểm đó trước NQ11, lãi NH khoảng 12~14%/năm. Lạm phát bắt đầu tăng và lãi NH tăng lên 18%. Lúc này NH sẽ làm việc với Dn để thông báo tăng/giảm lãi suất. Ở thời điểm đó, TD cho rằng lãi NH sẽ không bao giờ vượt 25% thuế lợi tức DN. Nếu điều đó xãy ra, DN sẽ ăn vào vốn của mình vì DN không còn lãi để tái sản xuất và sau 03 năm DN sẽ đóng cửa. Sau NQ11, đồng VN mất giá lên 22.000, lúc này lãi NH lên đến 27~28%.
    Khi DN ăn vào vốn của mình và không còn lãi thì sản phẩm làm ra sẽ không còn đúng giá trị của nó hay nói cách khác sản phẩm kém chất lượng. Đây là con đường trượt dài của DN Việt cấu kết với DN TQ để tự cứu mình. Đến nay DN Việt chưa thể ly hôn với DN TQ, và, có nguy cơ cùng DN TQ lũng đoạn thị trường Việt.
    Trước 2015, xuất khẩu toàn ngành kinh tế VN DN nội chiếm 70%, số còn lại cho FDI nhưng từ năm 2016 thì ngược lại và đóng góp cho tăng trưởng GDP khoảng 3~4%. KInh tế VN lệ thuộc TQ và FDI. Một cổ 2 tròng. Đây là điều các lãnh đạo và quản lý kinh tế VN không bao giờ có trong suy nghĩ nhưng chính nền kinh tế của chúng ta đã tự giết chết DN Việt.
    Về NĐ67, TD cho rằng đây là một giải pháp của Nhà nước VN dùng ngư dân Miền Trung làm lính hải đảo di động để đối phó với ngư dân và hải cảnh TQ.
    Nếu vấn đề mà bác nêu trong giả định thì không có con tàu nào được đóng. NH là người quyết định sẽ cho vay đóng mới. Vậy NH sẽ liên kết với DN đóng tàu và tư vấn, thiết kế cùng chính quyền địa phương để nắm đằng cán bởi NH chịu trách nhiệm cho vay. Mỗi công đoạn được duệt phải chi. Bác đừng hỏi vì sao mà đó là văn hóa giao dịch của VN, luật bất thành văn.
    Vậy, bác hãy chi ra tham nhũng ở khâu nào và ai tham nhũng?.

    • TungDao says:

     Trước một sự vật, hiện tượng rất rõ ràng nhưng bác : “khi chúng ta chưa nắm được hết vấn đề, hãy cứ xem là dự đoán, đường vội khẳng định” thì, theo TD bác thuộc trường phái hiện sinh của Jean-Paul Sartre : Tôi tư duy nên tôi nghi ngờ. Vậy thì bác cùng TD sẽ chờ đến 100 năm.

   • Mike says:

    hihi, thông qua phần “tình cổm” thì tới mấy con số cũng làm tui búi-xờm-xờm.

    Từ ba mục 1, 2, 3 cộng lại mỗi mục 10% thì ra 30% mới phải chứ?

    Rồi bác í lại ước đoán chi phí “bôi trơn” là 40%, bảo không nhiều so với trước kia phần lời NH + thuế là 27+25% là trên 50%. Sao phí bôi trơn lại đem so sánh với thuế?

    Ý của bác TD là với mức phí 40% thì đáng ra chất lượng phải tốt hơn nhiều phải không? Và rằng họ “ăn” cao hơn mức 40% rất nhiều?

    • Hòang cương says:

     Thưa các bác , các anh chị đáng yêu trong hang ! Chủ trương của chính phủ giải ngân đóng tầu đi biển cho ngư dân là hay mọi lẽ , chỉ vì tổ chức nhà nước không minh bạch trong đấu thầu để xảy ra lạm dụng …dẫn đến nguy hiểm chết người.
     Vật liệu đóng tầu biển , máy móc , ngư cụ đều có giá thành của các nhà cung cấp , giá nhân công có sẵn vv không phải là bí mật quốc gia … một học sinh lớp 9 tính cũng ra đáp số .
     Xây tượng đài đi biển cho ngư dân bám biển / là thế này à

    • Hoàng cương says:

     Thưa các bác , các anh chị đáng yêu trong hang ! Chủ trương của chính phủ giải ngân đóng tầu đi biển cho ngư dân là hay mọi lẽ , chỉ vì tổ chức nhà nước không minh bạch trong đấu thầu để xảy ra lạm dụng …dẫn đến nguy hiểm chết người.
     Vật liệu đóng tầu biển , máy móc , ngư cụ đều có giá thành của các nhà cung cấp , giá nhân công có sẵn vv không phải là bí mật quốc gia … một học sinh lớp 9 tính cũng ra đáp số .
     Xây tượng đài đi biển cho ngư dân bám biển / là thế này à

 24. LiemĐoan says:

  Thêm một bài có chất lượng , cám ơn Tổng Cua .

 25. huu quan says:

  trong 2 công ty thì có 01 công ty thuộc Bộ Công An. Công an bi giờ cũng đi làm kinh tế (Công ty Nam Triệu). Nhưng thực chất công ty này cũng chỉ làm cò mồi, mua lại máy của công ty Hoàng Gia Phát. Hóa ra một lũ ăn bớt tiền ngân sách tài trợ cho ngư dân. giờ đây lại giao cho công an điều tra thì coi như không.
  “Chúng ăn không từ thứ gì”- Thêm ông Vũ Văn Tám- Thứ trưởng Bô NNPTNN lại vào hùa với kẻ khốn nạn, chửi dân” Đây là trách nhiệm chung, trong đó có trách nhiệm của ngư dân là chủ tàu. Bởi ngư dân chính là chủ khoản nợ vay của ngân hàng để đóng tàu nên phải là bên giám sát chính. Nếu chủ tàu giao hết trách nhiệm giám sát cho cơ sở đóng tàu là sai, là thiếu trách nhiệm”.

 26. Tuan_Freeter says:

  Hóa ra biển mặn bắt đầu từ sự tham lam vô đáy của con người không biết điểm dừng.

  • Hiệu Minh says:

   Giam lão Hai Cù Nèo một tuần mà quên mất không thả. Nay chủ hang nhận lỗi và tha lão ra để tem 🙂

   Cua Times cũng biết điểm dừng 🙄

%d bloggers like this: