Cua SOHA: Biên chế và hộ khẩu

Nhát cắt biên chế. Ảnh: Internet

Khi Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ tuyên bố thí điểm xóa bỏ biên chế giáo viên, dư luận đã rung chấn dữ dội.

Vào biên chế vì may mắn cắt tóc cho giáo sư

Một thời, hộ khẩu đi theo sổ gạo, tem phiếu, phân nhà ở Hà Nội. Vào biên chế coi như chỗ làm việc được bảo đảm suốt đời. Biên chế ở các bộ ngành Trung ương, ở Thủ đô, thì càng tuyệt.

Người viết bài này có việc khá dễ sau khi ra trường ở Ban Lan, có dịp cắt tóc cho một vị giáo sư thăm Warsaw giữa những năm 1970. Viện khoa học mới thành lập nên ông có ý đi tìm người. Sau khi tỷ tê hỏi tôi về ngành học, ông vui và nói: Cậu về chỗ mình làm việc.

Tôi tốt nghiệp về nước, lên tìm giáo sư, ông viết cho cái thư tay. Thế là sau một tháng tôi có quyết định về viện, hưởng lương tập sự và vào biên chế. Có hộ khẩu, có sổ gạo, có tem phiếu. Điều mơ ước của bao bạn trẻ lúc đó.

Xem tiếp bài của Cua Times trên SOHA

PS. Trên mạng hay chê BT Nhạ nói ngọng Lờ Nờ, nhưng vụ bỏ biên chế giáo viên này thì ngọng cũng nên làm BT, hơn ối cụ giọng chau chuốt nhưng chẳng làm được cái gì nên hồn.

54 Responses to Cua SOHA: Biên chế và hộ khẩu

 1. krok says:

  Nóng!
  bắc son là chủ mưu!

  Huy Đức:

  NHŨNG NHÂN VẬT CHÍNH TRONG VỤ AVG – MobiFone

  Vấn đề của thương vụ MobiFone “thâu tóm” AVG là giá. Rồi chúng ta sẽ biết ai là các “đạo diễn chính”. Lãnh đạo MobiFone và thậm chí những người ký tá cũng chỉ là “tép riu” thôi. Tuy nhiên, trong phận tép riu này cũng có vài dấu hiệu cho thấy vai trò của đạo diễn hiện trường: Cựu bộ trưởng 4T Nguyễn Bắc Son.

  Ngay sau khi Bộ thống nhất với ông Lê Nam Trà về nguyên tắc để MobiFone mua bán cổ phần của AVG và nêu rõ “giao dịch này thuộc danh mục bí mật nhà nước, yêu cầu MobiFone thực hiện theo đúng quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước, không phổ biến, tuyên truyền”, cùng ngày 12-03-2015, BT Nguyễn Bắc Son ký quyết định tiếp nhận Phạm Thị Phương Anh, đang là PGĐ sân bay Nội Bài về làm Phó TGĐ MobiFone phụ trách tài chính. Hơn một tháng sau đó, 20-4-2015, ông Bắc Son lại ký quyết định điều Cao Duy Hải từ Vinaphone về làm TGĐ MobiFone.

  Cao Duy Hải và Phạm Thị Phương Anh là người chủ trì việc “đàm phán” và thực hiện mua “xác chết AVG” với giá 8.900 tỷ VND. Kịch càng hay vì có vẻ như là các nhân vật chính đang múa may như chính mình không phải là thủ phạm.

  • Nguyen An says:

   Cùng lắm là mất cái chức trong quá khứ thôi. Hiện tại mới chỉ thấy ông Chủ tịch Mobi mất chức.

 2. Hoang Phuong says:

  Tại sao phải bỏ hộ khẩu? Theo tôi là không nên.
  Hộ khẩu, nếu hiểu cho đúng nó là phương tiện để thống kê dân số, theo dõi chuyễn dịch của cộng đồng dân trong xã hội… Nó như sổ đinh ở làng xã ngày xưa, hay là sổ gia đình của chính quyền VNCH ở miền Nam trước 1975…Nên nó không thể bỏ được vì là công cụ quản lý của nhà nước.
  Cái cần bỏ là những quyền lợi gắn với sổ hộ khẩu không đúng với ý nghĩa của nó.
  Ví dụ: Dân nhập cư vào Saigon, trước kia, chưa có hộ khẩu thì con em đến cấp ba không được vào trường công (hình như qui định này cũng đã bỏ???).
  Cái cần bỏ là những quy định ngặt nghèo khi xin nhập hộ khẩu nơi cư trú. Vì những quy định này đã làm xuất hiện một số hộ “sống chui”, nó chỉ làm cho việc quản lý dân số thêm khó khăn mà thôi.
  Chỉ nêu một vài cái cần bỏ để các bác trong hang cho thêm ý kiến…

 3. TranVan says:

  Nếu bỏ “hộ khẩu”, tôi sẽ đề nghị với tiểu gia đình, gần 20 người, dọn cả về VN. Mỗi người(lớn) sẽ có một .. nghề tay chân , không ai trong biên chế (vì lý lịch sẽ vẫn còn) .

  Tôi sẽ là thợ chụp hình , hành nghề hàng ngày 24/24 7/7 trong những khu phố đi bộ hoàn toàn vắng bóng xe hơi, xe máy và xe đạp ! :):):)

  • TranVan says:

   Chiều tà …(tà) :

   • TranVan says:

    Tôi sắp có máy ảnh… mới mà không phải trả tiền : máy cũ hỏng, không chữa được.

    Cũng may là máy tuy cũ nhưng không cũ quá hai năm thành thử được thay bằng một chiếc máy mới .

    Máy loại cũ không còn bán nữa nên tôi được chọn một máy mới tương đương. Đáng lẽ ra phải trả thêm một ít tiền vì giá máy mới mà tôi chọn đắt hơn giá đã trả lúc mua máy cũ cách nay gần hai năm.

    Họ “tha” , không bắt trả tiền và xin lỗi vì đã không chữa được máy hỏng .

    Luật thương mại bắt họ hoặc phải chữa , hoặc phải hoàn lại tiền nếu không có máy tương đương.

    Luật pháp của xứ tư bản , đang và sắp chết, làm cho mọi người thoải mái , cả người bán lẫn người mua !

    • TranVan says:

     Chợ Osaka :

     Máy này (X1) đã cũ quá 8 năm, vậy mà hãy còn tốt, còn dùng được nhất là khi ánh sáng yếu hay khó chụp.

    • TranVan says:

     Trời mưa thì mặc trời mưa….(ca dao) :

    • TranVan says:

     Quán ăn , Paris :

    • chinook says:

     Ngoài luật pháp, nỗ lực bảo vệ uy tín và niềm tin của khách hàng là những yếu tố giúp người tiêu thụ.

     Người mua không cần biết nguồn mua của người bán, nhà sản xuất. Người bán hàng phải chịu trách nhiện về món hàng mình sản xuất, bán ra.

     Để tạo niềm tin , tất cả những bộ phận được gắn trên máy bay do Boeing sản xuất , do các nhà thầu cung cấp đều phải đạt chuẩn được kiểm định (cerfified). Các chuyên viên lắp ráp đều phải qua huấn luyeenj và sát hạch để được đánh giá đủ khả năng (certified) làm công việc đó.

     Ngoài ra, trong bất cứ giai đoạn nào của quá trình sản xuất máy bay mình đặt mua, người mua có quyền yêu cầu và được huớng dẫn để đến quan sát tận chỗ . Có thể mang theo chuyên gia độc lập từ bên ngoài .

     Người Viet ở Mỹ hiện nay có một cơ sở bán tôm khô ( Tom Kho Saki) . Đây là một sản phẫm Mỹ hoàn toàn. Từ nguồn tôm đến sản xuất , kiểm định. Họ bán với một cam kết, không hài lòng được trả lại.

     Một sản phẩm do người Viet sản xuất khác ngày đương chiếm lãnh thị trường Mĩ là Tương ớt (Sri Racha) và Ới Bằm (Sambal Oelek) do Cty Huy Fong sản xuất.
     Tương ớt này ngày càng trở nên đại chúng đối với thị trường Mĩ, có mặt tại các siêu thị Mỹ, cạnh tranh và thay thế Tabasco truyền thống.

  • Nguyen An says:

   Bác TV mà về VN hành nghề chụp ảnh bán cho các công ty hay ngân hàng làm lịch thì đắt khách phải biết. Hình bác chụp rất đẹp.

   Chưa kể tài nghệ nấu ăn của bác nữa.

 4. TungDao says:

  Mục đích và ý nghĩa của Hiến Pháp không phải để khẳng định Đảng CS VN lãnh đạo toàn diện mà để khẳng định con người, công dân của xã hội là bất khả xâm phạm, nhân cách không thể bị tước đoạt. Quyền lực nhà nước vì và chỉ vì Luật pháp thể hiện quyền và lợi ích của công dân.
  Các cơ quan quản lý của nhà nước ta hiện nay đang tồn tại 2 tổ chức : tổ chức đảng và tổ chức chính quyền. Tổ chức đảng không bị điều chỉnh bởi luật pháp nhưng chính quyền phải theo luật. Từ đó ngay trong chính quyền đã hình thành nên một hệ thống quyền lực: thống trị và bị trị. Cơ chế biên chế của VN bắt nguồn từ đó.
  Hiến Pháp còn thể hiện một thứ văn hóa ứng xử của quyền lực là sự hợp tác giữa người với người và giữa người với tổ chức, quyền lực của nhà nước. Sự hợp tác đó nó mang tính đại diện và tính hiệu lực. Tổ chức đảng mang tính đại diện ở quyền lực cao nhất nhưng không mang tính đại diện của công dân nên tính hiệu lực không tồn tại dẫn đến quyền lực của đảng là tuyệt đối. Biên chế trong các tổ chức nhà nước ta nó thể hiện một thứ văn hóa thống trị và lệ thuộc. Những ai không thuộc biên chế trở thành người ngoài tổ chức nên mất các quyền lợi cơ bản, quyền con người bị vi phạm.
  Nếu bỏ biên chế trong các tổ chức ai chết trước?. Chắc chắn những người thuộc về tổ chức đảng. Bỏ biên chế sẽ dẫn đến đảng có nguy cơ mất vai trò lãnh đạo và mất chính quyền. Đảng CS VN quang vinh muôn năm. Vậy việc bỏ biên chế chỉ là một ý tưởng thuộc dạng : ước mơ con giết chết đời con.
  Đời không như là mơ!.

 5. Hai Cù Nèo says:

  Đây mới là loạn nè

  Trump is considering firing Mueller

  http://www.cnn.com/2017/06/12/politics/ruddy-robert-mueller-white-house/index.html

  • Aubergine says:

   Trăm chỉ nhờ bạn đưa quả bóng thăm dò. Chắc lão không dám đuổi Mueller đâu.

 6. KTS Trần Thanh Van says:

  Trước kia được một chân biên chế là có bùa hộ mệnh, là có lương, có thưởng, được xếp hàng phân nhà cửa, được mua nhưng thứ tối thiểu như sổ gạo, tem phiếu, …. và đặc biệt dù có việc hay không có việc , dù năng lực kém cỏi ra sao, dù hoàn cảnh nào thì cứ “ngồi chơi xơi nước”, đến tháng cứ việc lĩnh lương… những chuyện đó nay đã khác rồi, ngày nay có rất nhiều việc kiếm ra tiền, thậm chí có những đại cao thủ không có việc cũng kiếm ra tiền, bởi thế biên chế không còn là cái đích để người ta cố bám giữ nữa.

  Có điều, ngày nay những kẻ có chức quyền đã nghĩ ra cách khác kiếm tiền bộn hơn và biên chế “không là cái đinh gì nữa”

 7. phó thôn says:

  Ôi! Đất nước tôi, đất nước tôi, từ thưở còn nằm nôi sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lữa NHƯNG vẫn lao xao trưa hè hát ca dao. Em thì trộm nghĩ thế này, từ ngàn xưa nào là tôn giáo, văn chương, thơ ca…hay cả luật đều là sản phẩm của người cầm quyền và mọi người đều là thần dân trong các công cụ đó, nôm na như bảo toàn năng lượng của CỤ Julius Robert Mayer

 8. Dove says:

  Con cóc trong biên chế là cậu ông trời đấy. Nó có hộ khẩu thường trú ở một bãi hoang khá rộng trong khu đô thị. Mấy hôm HN trời mưa to, lúc trời xâm xẩm tối, cậu ông trời bất đắc dĩ phải mò vào sân của một nhà chung cư để tránh mưa dưới một chậu cây cảnh bên gốc cây to.

  Thật ko may cho cậu ông trời vì đó chính là nơi cư ngụ của Dove. Chẳng cần biết cậu ông trời có Lập tức lấy máy ảnh ra, bật flash hết cỡ chụp.

  Trong lúc cậu ông trời choáng đèn đứng yên Dove bèn nghĩ, mấy hôm trời nắng to thằng Manneken Pis đổ nhiều mồ hôi biếng ăn. Bà nội nó bèn lấy Iphone gọi cho con gái nhờ mua thuốc tốt tân kỳ. Rõ là rách việc! Cậu ông trời béo thế kia cơ mà. Theo đông y cứ lôi tuột về nhà chặt đầu, lột da, mổ bụng, bỏ lòng , băm lên với ít hành nấu cháo. Thằng MP nhà này chỉ cần ăn 3 lần là đâu vào đấy. Cần quái gì Mỹ.

  Tìm mãi mà ko thấy thêm con nào, thế là tha. Ông trời cảm động bèn biếu cho cái ý viết báo cáo “introduction to sustainable development…” lại cón chiếu cố trình độ của còm sĩ Hang Cua nên tế nhị thêm vào tính từ bổ ngữ “preliminary”.

  Vậy, xin thưa bà con giáo viên quăng mẹ nó biên chế và hộ khẩu thường trú đi. Làm cậu ông trời làm quái gì, lỡ vớ phải lão hiệu trưởng máu lửa thì nó hành cho lên bờ xuống ruộng.

  Làm coastal city là mệnh lệnh của thời đại.

  Bà con giáo viên hãy tin ở Dove. hắn ghét cậu ông trời nhưng thương giáo viên, ko có chuyện chặt đầu lột da đâu mà ngại. Cam đoan bà con chỉ mất cái danh hão là cậu ông trời nhưng sẽ được tất cả. Trường sở khang trang và tương lại Thụy Sĩ Phương Đông rộng mở để chào đón bà con giáo viên và những kẻ ko may bị mất danh hão cậu ông trời.

  • chinook says:

   Cơn mưa mới đây coi bộ làm Cụ Dove ‘tỉnh’ ra một chút.

   Nếu ‘ngộ’, hẳn Cụ không chỉ khuyên bà con giáo viên mà Cụ sẽ khuyên cả ‘ cóc ké’, ‘cóc cắn ‘ trong số mấy triệu cóc hiện nay.

   Trong đàn cóc, chỉ có ‘cóc chúa’.’cóc tía’ mới được ngồi vô mâm, phần còn lại chỉ được phát cho đôi đũa.

   Không có ‘cóc cắn’,’cóc ké ‘ , đám có còn lại vốn là giống ‘ăn không chừa một thứ gì’ hẳn sẽ ăn thịt lẫn nhau, thâm chí bới cả xác ‘cóc chết’ lên để ăn.

   Khi đó , giấc mơ Thụy sĩ Phương đông mới có cơ hội hình thành.

   • Dove says:

    Các loại cóc ké, cóc tía sẽ có ai đó lo. Nghe nói con rắn hổ mang thượng tôn pháp luật rất ham ăn các loại cóc này.

    Tiện thể, VN chỉ có luật quản lý các thành phố truyền thống thôi. Các thành phố cảng và thành phố biển muốn hội nhập làm ăn đều phải ngửa tay ra xin cơ chế đặc thù – xem ra chỉ béo cho cóc ké. Vậy nếu công việc xêm xêm thì ai đó phải kiến nghị Quốc Hội ra luật về thành phố biển.

    Đó ko phải là phận sự của Dove vì hắn đang quan tâm đến một loại cóc khác, đó là cóc mía (cane toad, Áutralia). Nghe nói con này nặng cả cân. Đang tính rủ vài giáo viên bị duổi khỏi biên chế sang Úc mở xưởng cóc mía đông lạnh gửi về VN. Hình như nghề này ở Úc chưa có, Chính phủ Úc chắc mừng lắm.

    Ghi chú: Cóc mía Úc – loài cóc lớn nhất thế giới (nguồn internet)

    Còn một việc hệ trọng hơn.

    Hồi vừa rồi rất tiếc đã ko tháp tùng em gái của lão bà bà đi chơi Pháp được. Số là Dove có tham gia một hội hưu trí quốc tế, họ chuyên làm tư vấn làm sao tiêu sổ hưu cho đáng đồng tiền bát gạo. Họ rủ Dove đến Costarica sống vì đó là Thụy Sĩ Trung Mỹ. Phong cảnh thần tiên. Dân chúng thân thiện. Sau khi độc lập, chính phủ giải tán quân đội để thành lập các đạo quân giáo viên và bác sĩ. Nhờ vậy hiện nay dân Costarica có trình độ văn hóa nhất nhì Mỹ La Tinh và được chăm sóc sức khỏe vượt xa ObamaCare.

    Sang năm sẽ sang thăm con gái ở NY rồi sau đó kéo cả nhà đi thăm Thụy Sĩ Trung Mỹ. Tiện thể sẽ điều chỉnh vài điều về Thụy Sĩ Phương Đông.

 9. krok says:

  Ối:

  Lê Nguyễn Hương Trà:
  Liên quan đến sự kiện tranh chấp đất và bắt giữ 38 CBCS làm con tin tại Đồng Tâm, Mỹ Đức (Hà Nội) hồi 4.2017.

  Chiều nay 13.6, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 129/PC44-Đ2 để điều tra về 2 tội danh, “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” (theo Đ123 BLHS) và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” (theo Đ143 BLHS).

  Cơ quan CSĐT CA Tp. Hà Nội cho biết, đang phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, xác minh làm rõ vụ án để xử lý nghiêm theo các quy định pháp luật./.
  — —-

  • TM says:

   Hiinh như đc Chung có xuống tận nơi ký vào bảng cam kết do người dân Đồng Tâm thảo ra, hứa hẹn rằng sẽ bỏ qua mọi chuyện, không truy tố?

   • Hai Cù Nèo says:

    Có niềm tin son sắt dzậy 😀

   • Hoàng cương says:

    Kỷ cương phép nước lộn xộn / trắng đen khó phân . Quan thì lo bị đối thủ giết , dân thì bị o ép tức ..mà chết . Bên nào cũng sợ , càng hoang mang dễ mắc sai lầm . Cái chết / có nhiều tư thế …chết !!!!

   • KTS Trần Thanh Van says:

    Vụ Đồng Tâm có thể diễn biến rất lý thú.
    Dư luận cho rằng nội bộ lãnh đạo Hà Nội đánh nhau, chứ chưa hẳn họ định trả thù dân. Bởi vì từ khởi tố đến bắt giam là hai giai đoạn khác nhau, họ không muốn hình ảnh Ng Đức Chung đẹp hơn trước con mắt của dân. Bởi thế khi lệnh khởi tố ban ra là bắt đầu cuộc chiến trong các phe phái của chính quyền, thành ủy và công an.
    Còn bắt dân ư?
    Không dễ.

    • KTS Trần Thanh Van says:

     Người mặc áo kẻ sọc tóc bạc đứng cạnh chủ tịch Chung là Chủ tịch huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hoạt. là Luật sư lâu năm làm việc tại UBND Hà Nội, là người nắm rất rõ các chuyện đã xẩy ra ở Thành phố, hiện là Tiến sĩ luật.
     Trông NVH tươi cười đi cạnh Chung, sau lưng là toàn bộ bộ sâu của UBND huyện, chứng tỏ họ tán thưởng việc Chung làm và tất nhiên họ sẽ có cách cản trở bọn kiêu binh thực hiện lệnh khởi tố điều tra này

    • Nguyen An says:

     Cách đây 1 tháng dân ở phố hàng cá đã bàn tán rất sôi nổi.

    • Nguyen An says:

     Làm việc không có equip rất khó thành công.
     Năm trước vụ nạo vét bùn hồ Tây, bí thư quận đã phản pháo mà ông cũng cho qua.
     Ông lại ngồi chiếc ghế nóng mà bao người ao ước.

  • Trungle118 says:

   Bố khỉ. 1 câu nói mấy chục năm mà đến giờ vẫn đúng.

  • TC Bình says:

   Bởi trót nghe “ca ve kể chuyện”
   Lại tin lời “con nghiện trình bày”
   “Qua cầu rút ván” mắc ngay
   “Cá trê chui ống” từ rày tỉnh chưa ?

 10. TM says:

  Chủ trương bỏ biên chế là đập vỡ nồi cơm các quan đã và đang ban phát biên chế đổi phong bì.

  Hay là áp dụng triết lý nửa ly nước đầy, nhìn ra cơ hội trong nghịch cảnh: ký hợp đồng ít lâu thì rút, ký cái khác với giáo viên khác. 🙂

 11. CD@ says:

  – thế là qua ngày chất vấn thứ nhất…ô,bt NNPTNN và ô. PTT phụ trách ngành, same same như nhau, vì toàn thấy NNVN và người ND VN- chủ thê chính- sẽ được “giải cứu” toàn bằng “ngôn từ”,chẳng thê hiên một cái gì cụ thê. Một trong những v/đ rất thời sự là “tích tụ ruộng đất ” để tiên lên SX NN ở qui mô lớn, thì…”nhạt nhòa”, v/đ nữa, là ứng dụng và phát triên NN công nghễ cao, với định hướng, giải pháp gì…thì cũng đi “nghỉ mát mũi Né” !
  – đến lượt ô, bt Văn-thể-Du, bỏ qua cách nói rất “khô- thiếu hấp dẫn”, thí chỉ với
  10ph phát biểu “làm rõ thêm” của ô. Vũ đức Đam, PTT, đã làm lộ ra 1 khoảng cách khá xa vể kiến thức chuyên môn,trình độ quản lý…của ô với PTT. mà nhẽ ra, ô phải là người “tư lịnh” và “tham mưu” “sắc nhọn” hơn cho cấp trên ! bởi người ta nói “Thần thiêng nhở Bộ Hạ”, bản thân ô. ở tầm như vây, lính của ô. thì “cấp phép hát quốc ca”..!
  còn tiếp 2 ngày nữa, dân đen,quan tâm đến thời cuộc và vân mệnh đất nước, bỏ thời gian ngồi trước màn hình,,sẽ được tận mắt chứng kiến và có cơ hội “test” tầm và tâm của 4 vị “tư lịnh” trong CP “kiến tạo”..Chỉ vơi 10ph, những rõ ràng, bằng bản lĩnh và kiến thức sâu rộng, bản thâm ô. Vũ đức Đam xứng đáng là “nhà kỹ trị” !

  • CD@ says:

   – ngày chất vần thứ 2, đầu giờ, ô.bt Văn-Thể-Du “tẻ nhạt” trong khoảng 55 ph, rồi tiếp là “gái bộ trưởng” bô Yte…cũng chẳng có gì đáng nói, ghi lại, vì sau đó, bà CTQH tổng kết cuối ngày, có lẽ “sâu sắc đầy đủ “hơn nôi dung cả ngày trả lởi của “gái bô trưởng” ! 1 sự việc đáng nói lại, đó là khi bà Quốc Khánh, đb HN, chất vần vể câu chuyên nguyên nhân gây ra ung bướu do ăn uống ( quá nhiểu thịt, mỡ lợn), tại sao 2 bộ Yte và NNPTNT không “phối hợp” với nhau trong việc “định hướng nuôi lợn” và “khuyến cao bữa ăn hợp lý”, bà đã “bật cười” một cách rất tự nhiên, và không nhịn được mấy lân tiếp theo…các đại biêu khác …cười theo..như kiểu “uống bát nước ốc luộc ” khi đi ăn tại quán “ốc ông Già chính hiêu” trên hổ Tây..! 🙂
   Ngày mai, ngày cuối, mới là “đinh”…xin chờ…!

   • CD@ says:

    buổi sáng của ngày chất vần thứ 3 đả xong, xin gõ ngay cmt vì sơ đến chiêu muộn thí quên mất :
    -Ô. bt BGTVT, khi trả lời về DA đg cao tốc (ĐCT) từ Trung lương (TL)- Mỹ thuân(MT)- Cần thơ(CT), khi nói về đoạn TL-MT đang chờ ngân hàng Vietinbank ký HĐ tai trợ vốn thì mới có tiên để thi công, còn đoạn MT-CT, ô nói đó là thuộc ‘DA ĐCT bắc nam”, thưa ô., xin ông xem lại hoạc nói tham mưu b/c lại cho mà nghe, trong 20 DA thành phần của ĐCT băc nam, không hể có đoạn MT-CT. ĐCT TL-MT-CT giao cho CIPM Cửu Long làm chủ ĐT, tạm thời rút tiêu chuẩn xuống gọi là “tiển cao tốc”, và thât đau xót khi nghe đb miển Tây nói : cả khu vực ĐBSCL, mới chỉ có 40Km ĐCT ( đó chính là đoạn SG-TL hiện đang khai thác!)..Thật buồn !
    – xin chia buồn với Ô. Bùi Quang Vinh, người kế nhiêm của ô. hôm nay “như cơm nguội” trên diễn đàn khi trả lởi chất vần, né tránh những v/đ hết sức cơ bản là nhiêm vụ chính của bô KHĐT ; để xuất tham mưu, quản lý, thẩm định, giám sát NGUỒN VỐN VÀ KHẢ NĂNG CÂN ĐỐI CẤP VỐN CHO CÁC DA ĐẦU TƯ CÔNG…Không tiên nói nhiểu hơn, nếu ô. theo dõi, sẽ tự cảm thấy cảm giác này…xin chia buồn với ơ. một lần nữa …
    P.S. cuối giờ chiêu, sẽ xin cmt tiếp. 🙂

    • CD@ says:

     – “phiên họp chất vần và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 3 đã thành công tốt đẹp ” ! QH sẽ ra NQ vể chất vần, về ‘một số v/đ”, vê “giải pháp xử lý kiên quyết, quyết liệt..”, nghĩa là “thiếu họ tên và địa chỉ cụ thê”…bà CT QH đã kết luận,sau đó là…vỗ tay..! Chúng ta chờ “cho đến tháng 10…kỳ họp tới nhé..! 🙂
     – Ô. PTT trực đối diên với hàng loạt câu chất vấn mang nội hàm rất khác nhau, một người làm sao “biết hết”, nên có thể thông cảm khi ô. nói tới các giải pháp “chống ùn tăc GT ở 2 TP lớn HN và SG, có giải pháp đầu tư phat triên “bus ngầm” ! 🙂
     – ô. Vũ tiên Lộc, CT VCCI, dẫn ra một loạt con số về thứ hạng của VN vể ‘môi trường kinh doanh”…và đ/n “đầy nhanh cải thiên môi trường kinh doanh” tạo đk cho DN tư nhân phát triên..Hoan hôn “Tâm và Tầm” của Ô. Lộc, nhưng, khi CNTB “thân hữu” đang nở rộ thê này,và văn bản pháp luật thì chông cheo lên nhau, liêu những đ/n của ô. có thê trở thành hiện thực…”Xin Chào” !!! 🙂
     – Formosa là chuyên “nhậy cảm”, có lẽ lần đầu tiên, có 1 đb, là đại tá CA, PGĐ CA HN, đã chất vần về Formosa và tiêm ẩn hậu quả với môi trường khi hoạt động, tại sao lại khuyến cáo k đánh bắt hải sản ỏ tầng đáy…( trùng với nội dung của đb Trương trọng Nghĩa SG). Riêng CD@, xin ngả mũ hoan hô đại tá CA Đào thanh Hải !
     – bạn đã thấy bi thư tỉnh ủy ngồi họp nghiêm túc và dự đầy đủ chất vấn chưa ? Lẩn này thì có đấy, đó là ô. Nguyên văn Thê, bí thư Sóc Trăng (, ngoài HN, SG, có thêm Sóc trăng và Lạng Sơn là 2 tình mà bí thư không bầu, BCT chỉ đinh- và Ô. Thê vốn là thứ trường GTVT khóa trước). Ô đã chất vần bt KHĐT, và chiêu nay, chất vần PTT trực, chính ô. nói về 13 tỉnh miển Tây + SG dân số gần 40 tr ng mà chỉ có 40 Km ĐCT..! Hoan hô bí thư Sóc trăng…nhưng mà, a. Thể ui, anh là người hỏi rất xác đáng, nhưng nêu “ngồi ở vị trí trả lời” thì..”gay go đấy”…Chúc a. khỏe và dù sao, a.cũng xuất thân là người được đào tạo bài bản tại CCCP cũ, và có kinh nghiêm, hiểu biết cụ thẻ vễ GTVT..! 🙂
     xin chào tạm biệt các bạn, PV tường thuật từ màn hình TV !
     cảm ơn chủ blog cho hiện !

 12. krok says:

  Cụ Cua nói đúng, biên chế trước sau cũng phải bỏ. Vậy thì bắt đầu từ bây giờ là đúng.
  Sau bao nhiêu cuộc thử nghiệm liên tục thất bại, bây giờ sẽ là một cuộc đại cách mạng chăng?
  Người ta cười chê là vì nhiều lẽ, vì vấn đề phức tạp, ảnh hưởng tới giáo viên tức toàn thể xã hội, đổi hướng triết lý giáo dục 180 độ, cần có người lãnh đạo giỏi, công minh, phương án được nghiên cứu kỹ càng và phương tiện – tiền.
  Đổi triết lý giáo dục từ kiểu phổ cập chống mù chữ sang mục tiêu chất lượng, chọn lọc phải phù hợp ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội.
  Giáo dục cho vùng cao liên quan tới an ninh quốc phòng.
  Số giáo viên dưới chuẩn bị loại, số học sinh không vào được trường sẽ đi đâu?
  Người ta không tin vì lãnh đạo lên không nhờ năng lực mà nhờ mấy “ệ”, chê ngọng chỉ là thêm mắm muối gia vị.

 13. Hoàng cương says:

  Tui mê Sầu riêng , mùa sầu riêng nào cũng ăn đều đều…Sáng nay thằng bé đến giao trái Sầu 5 kg = 250.000 đ , nó làm công nhân xưởng in / ba mẹ nó trong quê trồng sầu riêng , nó phải tiếp thị _ nó đút tiền vào túi và nói với tui như mồi chài _ con còn hai trái mới bẻ sáng nay 11 kg mỗi trái hì hì .. chú múa không , tui giả đò tròn mắt, có thiệt hả …nhưng chú ngán …bà xã quá .
  Miền tây trúng sầu riêng , sầu riêng trăm sóc tốt cho quả to , giá cả phải chăng , năm ngoái 60_ 70 nghìn / kg giá bán lẻ . Năm nay nhà vườn phải bán sụt giá , người mua năm nay tinh hơn nên mua tại vườn chín cây . Hiện nay , ngay bây giờ sầu riêng đang chín rộ …mại dô bà con ơi .

  P/s : Chưa có cửa cho chính phủ nhảy dô ..cứu sầu riêng mệt à nha

 14. TC Bình says:

  Dù em mắt toét ba vành
  Hộ khẩu Hà Thành, anh vẫn cứ thương.
  Dù em mất nết đủ đường
  Có chân biên chế, anh thương tới già.

  Dù anh bụng ỏng đít teo
  Hộ khẩu Hà Nội, em theo tới cùng.

  “Thương nhau mấy núi cũng trèo
  Mấy sông cũng lội mấy đèo cũng qua” (ca dao)
  Em đem hộ khẩu trình ra
  Sài Gòn, Hà Nội là ta cưới liền.

  “Thò tay mà bứt cọng ngò”
  Muốn xem hộ khẩu giả đò hỏi quanh. 🙂 🙂 🙂

 15. CD@ says:

  nóng, xin phép chủ blog cho hiên :
  —————–
  TEDI, ( TCty thiết kế bộ GTVT)vùa đưa ra con số suất bình quân cho 1Km đưởng cao tốc (ĐCT) của VN so với một số nước, nhằm phục vụ cho việc “thuyết phục” gần 500 đb QH thấy “yên lòng” khi thông qua DA ĐCT bắc nam mà vốn ở đâu để làm, với rất nhiêu câu trả lời ‘xuôi, ngược” trên công luận :
  ———————–
  “Theo ông Sơn, so với công bố của Bộ Xây dựng tại Quyết định 1161 ngày 15/10/2015, sau khi trừ chi phí cầu, hầm trên tuyến, chi phí thiết bị, chi phí GPMB, chi phí xử lý nền đất yếu và lãi vay, suất đầu tư của tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam khoảng 102 tỷ đồng/km (4 làn xe) và 134 tỷ đồng/km (6 làn xe). “Chi phí suất đầu tư dự án cao tốc Bắc – Nam phù hợp và có xu hướng thấp hơn suất đầu tư công bố của Bộ Xây dựng”, ông Sơn khẳng định. ( ghi chú : ô. Sơn, TGĐ TEDI thuộc BGTVT).”
  (Suất ĐT (USD)/km : Đức : 10,9, Portugal : 12,1, Hungary : 13,3, Austric :16,7, USA : 12,8-40,8, TQ : 10,5-13,8, VN : 09,5. ( VN thấp nhất).
  (http://www.baogiaothong.vn/suat-dau-tu-cao-toc-bac–nam-dat-hay-re-d212710.html)
  ———————-
  – xin phép được hỏi ô. Sơn và những ô. to hơn ô. Sơn ở BGTVT, khi đưa ra con số 9,5 tr USD/km của VN, các ông đã trừ đi rất nhiêu thứ (?) :
  “sau khi trừ chi phí cầu, hầm trên tuyến, chi phí thiết bị, chi phí GPMB, chi phí xử lý nền đất yếu và lãi vay, ” . Vậy các con số suất bình quân của các nước, HỌ có trừ đi như các ông? hay họ tính tất cả chi phí cho cả tuyến, rổi chia bình quân? Cảm ơn lắm thay, nếu trả lời. Còn nêu không trả lời bằng sự “im lặng là vàng”, thì…”thê là rõ rôi nhé”! 🙂

  • TC Bình says:

   Thân phận còm sĩ không có “hộ khẩu…hang” kể ra cũng khổ, toàn phải…”xin phép chủ hang cho hiện” 🙂

   • Hoàng cương says:

    Lão Cd @ lúc trước có đăng ký hộ khẩu hang cua chung với Ngavoi , nhưng lục đục sao đó Ngavoi lấy sổ / thế là Cd thành trẻ không nơi nương tựa 😆

  • TranVan says:

   Giá của người ta là giá sau khi hoàn thành.

   Giá của ta là giá lúc dự án còn trong giai đoạn dự đoán.

   TB : đáng lẽ ra , phải lấy mức sinh hoạt ra để so sánh khi định giá. Theo tôi, cỡ chừng 25%, so với nước Pháp thì không thất thoát gì…. nhiều.

  • TranVan says:

   Giá trung bình xa lộ 2×2 làn xe, ngoại thành :
   – Bồ đào nha : 1,6 Triệu (Euros)/ Km
   – Tây ban nha : 1,9 Triệu
   – Pháp : 4,8 Triệu
   – Ý : 7,5 Triệu (xứ có nhiều thất thoát và có nhiều đồi núi) –
   – Luxembourg : 9,3 Triệu(Xứ có đời sống rất đắt đỏ)
   – Suisse : 13,1 Triệu (Xứ có nhiều đồi núi và đời sống rất đắt đỏ)

   Giá trung bình, năm 1999. Nay tính thêm 50 – 60%

 16. Nguyen An says:

  Ý tưởng của bộ trưởng cũng được gọi là cách mạng đấy, nhưng cuối cùng chỉ là cải lương vì chỉ định bỏ biên chế đối với giáo viên từ cấp TNPT trở lên.

 17. CD@ says:

  – ngày xửa ngày xưa, thời “ăn qua loa- đi xe cố vấn” ( loa thông báo hàng, thực phẩm/ tháng bán tem phiếu ồ số mấy mua thịt, mỡ, đâu phụ, cá biển..), xe hỏng lốp, cắt săm ra thành dây thun, cố chằng buộc cho khỏi bị “chửa” mà đi), trong các tiêu chuẩn “Yêu” của các nàng thủ đô, có 1 tiêu chuẩn “HỘ KHẨU RÕ RÀNG THỦ ĐÔ” !
  – hộ khẩu (HK) đặt ra chủ yếu phục vụ cho mục đính quản lý nhân khẩu theo an ninh- bản thân HK với quyển sổ khổ 13×19 mm chẳng có lỗi gì, và cũng chẳng “tác oai- tác quái” ! Nhưng, rất nhiêu- nếu không muốn nói tất cả- các ngành khác đã “ăn theo” để “vòi…money” !, xin kể câu chuyên “nóng hổi” : HN chủ trương cho kiểm tra lại toàn bộ đường ổng dẫn nước sạch tới các hộ dân, đảm bảo không “xì-xoẹt”,nhằm giảm thấp tổn thất nước ( hiên nay khoảng 20-30%). Bơm lại đổng hổ nước. Một cô gái “chạy việc” từ tỉnh lẻ vể HN, mua được 1 căn phòng( giấy trao tay), khi bỗ phận quản lý tới, yêu cầu cô xuất trình CMT và HK đổng thời ký nhận vào biên bản của bộ phận s/c nước với chủ nhân đồng hồ nước, cô ta lúng túng và nói “HK bác iem đang cầm”..vài ngày sau, cô đành phải thú thật : iem mới chuyên từ tình X về, chưa có nhập được HK…thê là “hiệp thương bắt đầu”…và kết thúc sau khi đã “tiên trao- biên bản giao”…Hiên tượng này “nhan nhản” ở các TP lớn, đặc biệt là HN và SG! xin học cho con, xin chứng nhận của Phường vào giấy tờ gì đo…nhất nhất, không có HK thì phải nhờ “bác dẫn đường” ! 🙂
  – Bao giờ TQ xóa bỏ HK ? TQ đi “tiên phong’, sẽ có nước đi “tiêp theo”!
  – nghe ô. “kế nhiệm” của ô. Cao đức Phát “điểu trân” mà thấy trong lòng “rầu rầu cỏ xanh” ! Giải cứu dưa hầu, thanh long, thịt heo…bao giờ thì “giải cứu chất vần”..?! 🙂

 18. Tuan_Freeter says:

  Nhường cho anh HCN nhưng bị người khác tranh mất.

 19. Kinh Bắc says:

  Cái này còn gian nan lắm. Không dễ gì bỏ được hộ khẩu đâu.

%d bloggers like this: