Thuê bao mobile, chính chủ phải có ảnh?

SIM bán đầy đường. Ảnh: TPO

Theo quy định mới trong Nghị định 49/NĐ-CP mới được ban hành, thuê bao di động phải chụp ảnh chân dung chính chủ. Nếu không có ảnh, thuê bao sẽ bị cắt liên lạc.

Bên Mỹ, khi mua SIM phải có số an sinh xã hội (social security – tương đương với CMTND), bằng lái xe, địa chỉ ở, mà không phải chụp ảnh hay lấy vân tay. An ninh quốc gia chính là ở điểm này.

SIM được nối với hệ thống của cảnh sát nên ai đó gọi báo cháy, cấp cứu là họ biết ngay chủ nhân thông qua số an sinh.

Bọn khủng bố, trộm cướp, buôn lậu… mà dùng SIM đăng ký để gọi thì chắc chắn bị bắt mà không cần ảnh.

Với công nghệ hiện nay, một cuộc gọi mobile sẽ bị cảnh sát tìm ra nhanh chóng tọa độ GPS của người gọi một cách chính xác.

Đố các bác đi biểu tình ở bờ Hồ dùng alo rủ nhau. Chưa xong cuộc gọi, an ninh đã ở cửa rồi. Theo dõi đối tượng đáng ngờ có nhiều cách. Ảnh chỉ là vớ vẩn, chả lẽ theo dõi 90 triệu dân.

Tuy nhiên, mua SIM mà không đăng ký tên tuổi, địa chỉ nơi ở, CMTND, thì chắc loạn. Dân số 90 triệu nhưng có tới 120 triệu thuê bao di động. Từ trẻ sơ sinh đến cụ già 100 tuổi, ai cũng sở hữu 1,3 SIM của ông alo. Không quản lý nổi là phải thôi.

Có một thời đăng ký cái điện thoại để bàn phải đợi cả tháng, giá hàng triệu với thời giá năm 1990 khi thu nhập đầu người 100$/năm thuộc loại nghèo nhất thế giới, phải có giấy giới thiệu cơ quan, đủ các con dấu quốc huy may ra mới được duyệt. Đường dây kéo tận nhà phải thăm dò chán xem có khả thi.

Mắc được điện thoại rồi đi đâu cũng khoe, nhà tớ có cái alo, nhưng ít người có nên cả ngày có chuông reng reng là chạy vội đến nghe như đợi người tình đẹp như tiên đến bấm chuông.

Thời mở cửa, điện thoại khắp nơi, đường dây viễn thông như mạng nhện, rồi mobile ra đời. Dân ít dùng điện thoại dây. Nhà alo cắt dịch vụ nhưng đường dây viễn thông vẫn hàng búi trên cột điện. Không hiểu bao nhiên tiền của đổ vào đó để rồi cuối cùng làm tổ quạ cho loa phường.

Muốn là quốc gia phát triển IT nhất thế giới nên mobile phải phát triển. Một thời chỉ có đại gia mới có di động đến thời từ bà bán rau tới trẻ trâu Mù Cang Chải cũng sở hữu smart phone.

SIM bán bừa bãi, chả cần đăng ký. Vào bất kỳ góc phố nào cũng có thể mua SIM, dùng vài tháng lại vứt.

Đến khi đạt con số 120 triệu SIM thì nhà TTTT bỗng nhớ ra an ninh quốc gia, thế là các bố nghĩ, phải có ảnh.

Giống hệt cảnh xe máy, 90 triệu dân thì có tới 45 triệu xe máy. Thấy kẹt xe, các bố làm chính sách salon máy lạnh chợt nghĩ ra cấm…xe máy. Nước đến chân mới nhảy.

Chưa cần biết vụ ảnh chính chủ này có lợi gì cho an ninh quốc gia, nhưng tính sơ sơ cũng thiệt hại cho nền kinh tế như sau.

GDP Việt Nam tính theo sức mua ước khoảng 7000$/người/năm, tương đương gần 30$/ngày/người cho dễ tính (làm tròn vì số này là 27,45$), hay mỗi giờ mỗi người Việt làm ra khoảng 1,25$.

Hiện có khoảng 120 triệu SIM, mỗi SIM đăng ký khoảng 30 min (kể cả đi lại, chờ đợi, làm giấy tờ, do phải chụp ảnh), tương đương 60 triệu giờ, tính ra tiền tươi thóc thật là 60 triệu giờ * 1,25$ =75 triệu $.

Với 75 triệu USD cung cấp cho bên an ninh các thiết bị IT mới, lập máy chủ nối hệ thống mobile do đã có CMT hay hộ chiếu, vừa theo dõi một cách hiệu quả mà dân không mất thời gian đi chụp ảnh.

Thế kỷ 21 với cách mạng 4.0 mà dùng công nghệ thế kỷ 20 và tư duy thế kỷ 19 để quản lý IT thì quốc gia tụt hậu cũng không ai ngạc nhiên.

Vài lời góp ý, mong đèn giời salon máy lạnh soi xét.

HM. 19-6-2017

PS. Theo VNEconomy, năm 2015 có khoảng 110.000 tội phạm, như vậy tương đương với 0,012% dân số, một con số rất nhỏ so với 90 triệu dân. Lý do “an ninh quốc gia” có vẻ không đứng vững chỉ vì 110K tội phạm kia mà 90 triệu dân phải có ảnh, khó trôi.
 

89 Responses to Thuê bao mobile, chính chủ phải có ảnh?

 1. NABB Cafe says:

  Còn trường hợp SIM do tổ chức, công ty mua cho cán bộ nhân viên (tên trên HĐ là tổ chức) thì chụp ảnh ông nào? Ông CEO Công ty hay ông nhân viên? Khi mà cổ đông lên tiếng thì CEO Cty nay là ông A, mai thành ông B là bình thường (đến như CEO kiêm nhà sáng lập của Uber còn vừa phải từ chức). Nhân viên thì CEO mà ngứa mắt cũng bật bãi lúc nào không biết.

  Mỗi lần thay người sử dụng SIM thì có phải chụp lại ảnh không? Trông thế chứ số SIM này không ít.

  Như chú HM nói thì đúng là quản lý Phuong tiện thế kỷ 21 bằng tư duy thế kỷ 19 thật.

  • Hiệu Minh says:

   Thích nhất là SIM của bác Trọng, bác Quang, bác Phúc, chị Ngân và các đại sứ tại HN. Nếu Trump đến VN dự APEC muốn có SIM để twitter thì ông cũng phải chụp ảnh.

   Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng 🙂

 2. CD@ says:

  – Mời các bạn đọc truyên ngắn, xin phép cho hiên, vì khuân vác nhưng không chỉ là “cơ bắp” :
  —————–
  “Gã thợ săn gỡ khẩu súng săn dựa vào gốc cây, rồi treo cái lồng bẫy chim hoạ mi lên cành cây, bỗng nghe tiếng quát khe khé:”Cút đi! Cút đi!”. Lạ thật, rừng xanh hoang vắng, chỉ có tiếng lá lao xao, chỉ có tiếng suối rì rào, mà người ở đâu quát mình thế nhỉ? Gã thợ săn ngó nghiêng một lúc, rón rén đi về phía bụi cây dại, định chui vào nấp thì lại nghe tiếng quát:”Cút đi! Cút đi! Cút đi!”. Gã thợ săn vừa hãi vừa tức, liền quay ra định nhấc lồng chim mồi bỏ đi, chợt phát hiện một con Vẹt cánh xanh, mỏ đỏ, loè loẹt như tay hề chèo đang đậu ngất ngư trên cành cây. Gã thợ săn lẩm bẩm:”A, thì ra là mày! Đồ nói leo, thật đáng ghét!”. Gã thợ săn lẩm bẩm với vẻ cay cú, vén tay áo, bẻ một cành cay dứ dứ về phía con Vẹt, quát tướng:
  – Đồ nói leo!
  – Đồ nói leo!- Con Vẹt vênh cái mỏ quặp lên trời.
  – Mày là đồ nói leo!- Gã thợ săn lại quát.
  – Mày là đồ nói leo!- Con Vẹt quát.
  – Chính mày mới là đồ nói le-e-eo!- Gã thợ săn gầm lên, tay vung cành cây ném về phía con Vẹt.
  – Chính mày mới là đồ nói le-e-eo!- Con Vẹt gầm lên và bay sang cây khác để tránh cành cây của gã thợ săn ném.
  Uất không chịu nổi, gã thợ săn ngồi bệt xuống đất, mắt trợn tròn nhìn con Vẹt. Con Vẹt bay sà xuống cành cây ngay trước mặt gã thợ săn, mắt tròn chớp chớp. Như vừa chợt nghĩ ra điều gì, con Vẹt nghênh mỏ lên, tỉ tót:”Chính- mày- mới- là -đồ- nói- le-e-eo-chính- mày- mới- là-đồ-nói-le-e-eo!”… Gã thợ săn nghe như có lưỡi câu móc vào ngực, ức không chịu được, gã dẩu miệng ra: “ều, ều, ều” bỉ báng con Vẹt, rồi đứng dậy phủi đít, nhấc lồng chim mồi, bỏ đi. Gã luồn rừng với cái cổ ứ nghẹn vì ức. Tại sao con Vẹt tỉ tót mình nhỉ? Sao nó biết được chuyện ở cơ quan mình? Mình làm thông tin viên, tối tối đọc tin trên loa truyền thanh của cơ quan, thì mình phải đọc những điều do Ban truyền thanh viết sẵn và đã duyệt chứ. (…) Gã gỡ khẩu súng săn đặt bên cạnh rồi ngả mình trên cỏ, mắt lim dim. Trong mơ màng, đầu gã chợt nảy ra một ý nghĩ giống như một phát minh khoa học…
  Thế là gã vục dậy, khoác súng, xách lồng chim mồi, quay trở lại cánh rừng có con Vẹt cánh xanh, mỏ đỏ. Như chuẩn bị cho một cuộc đấu một mất một còn, gã cẩn thận treo lồng chim mồi lên cành cây, dựa khẩu súng vào gốc cây, hai chân đứng dạng ra vẻ rất vững chãi, một tay chống nạnh như kiểu phụ nữ sắp có chuyện đôi co với con mẹ hàng xóm nào đó. Gã hắng giọng mấy lần kiểu như đấu vật dạo đường vờn, mắt nhìn chằm chặp vào con Vẹt, chọc ngón tay trỏ về phía trước, giọng bỉ báng:
  – Mày là đồ nói leo!
  – Mày là đồ nói leo!- Con Vẹt gật gật cái đầu.
  – Tao là đồ nói leo!- Gã thợ săn cười nửa miệng.
  – Tao là đồ nói leo!- Con Vẹt nói to.
  – Tao là đồ ngu-u-u!- Gã thợ săn cười khầng khậc.
  – Tao là đồ ngu-u-u!- Con Vẹt kêu khẹt khẹt như cười, vẫy vẫy cánh, cái mỏ đỏ lắc lư.
  – Tao là đồ ngu-u-u-u!- Gã thợ săn cười khầng khậc.
  – Tao là đồ ngu-u-u-u!- Con Vẹt như hét lên, đầu gật gật, cánh vẫy vẫy.” (…)
  (nguồn :: Trannhuong.com).
  ———————
  🙂

 3. CD@ says:

  – Hôm nay, ngày hội của các nhà báo. VN có hơn 45 triêu face, mỗi facebooker là 1 nhà báo “tự nhiên” ! Ng ta phải tự hỏi, tại sao báo “cấp phép” lại bị “mạng XH” dẫn dắt (xỏ mũi), và tại sao nhà báo “có thẻ- đẩu đội ban TG- ăn lương tòa báo’ khi tham gia mạng XH, lại “phì” ra những điều không giống như khi họ viết để “lĩnh lương” ? V/đ đâu có khó hiêu, có cao siêu gì, chẳng cần đến “chình độ” GSTS, tốt nghiệp cao cấp “trính chị”..cũng hiểu được : vì một nên báo chí một chiểu bưng bít, định hướng, bợ đỡ, nhiểu nhà báo phải “ngiên răng” viết cho xong để “nhận lương”, nên mạng XH thì cứ “tuôn trào” ( truth news và fake news đểu có cả), và khi gia nhập mạng XH, người uống cong “bàn phím” cũng sẽ thả lỏng..chính vì thê, mới có chuyên bài vừa “post-up”, lập tức “cut-down” ( ngưởi đọc đổ xô đi tìm những tin tức mới lạ..), và mới có những phát biểu ‘phải có vành đai bảo vệ nhà báo chống tham nhũng” (?!)…Chống tham nhũng là gì? LÀ TA TỰ ĐÁNH TA., cơ chế “mểm mại” hầu như đang là “kẻ tham nhũng xử người chống tham nhũng”, thê thì, nhà báo chống tham nhũng, không cẩn thận, thì “vạ lây” mà “chờ được mạ thì má đã sưng” ! chỉ có những nhà báo dũng cảm thật sự như kiểu Trương Duy Nhất, tử bỏ nơi nhận lương, chấp nhận “ăn cơm tù ” để viết đúng với điều mình nhìn thấy và nghĩ về XH hiên nay…với mục đích không phải “chống phá, thù địch”,mà với mong muốn góp tiêng nói “phản biện” trung thực, đích thực…để mong muốn XH co thê trở nên tốt đẹp hơn .
  Chừng nào chưa có nền báo chí độc lập đúng nghĩa, chưa có pháp luật chuẩn mực và minh bạch để nhà báo phải và chỉ chịu trách nhiêm trước pháp luật về điểu mình viết ra, chứ không phải ý kiên của ông A, bà B…thì đừng mong có sức mạnh thứ 4 “media” đúng nghĩa giúp cho XH phát triên và luôn tự hoàn thiên trong quá trình phát triên !

  • CD@ says:

   Huy Đức – osin :
   ———–
   “Để tránh lá cải hóa “nền báo chí cách mạng”, “cách mạng” nên cho phép báo lá cải danh chính ngôn thuận vận hành. Để tư nhân không còn phải núp bóng các cơ quan mũ cao áo dài. Để cái mông, vòng eo của Ngọc Trinh; cái lưỡi của Lý Nhã Kỳ… vẫn có thể đong đưa trước đám đông mà “cách mạng” không còn mang tiếng.

   Thay vì tô vẽ vai trò của nhà báo hoặc trao cho họ các sứ mệnh lớn lao hãy coi báo chí là một nghề có vớ vẩn có cao quý như nhiều nghề khác. Hãy để các nhà báo thực hiện quyền hành nghề và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật (kể cả việc tự đối diện với các vụ kiện). Chỉ có tòa án mới có thể tước quyền hành nghề của các nhà báo; quyền ấy không đơn giản chỉ là cái thẻ để cho bộ TT & TT hăm dọa nay cấp mai rút. Thay vì ca tụng hãy để cho các nhà báo được quyền nói ra sự thật.”
   ——————
   🙂

 4. krok says:

  NV Bao:

  Huý

  1965. Sơ tán về nông thôn. Ở nhà dân. Tự dưng 1 ngày ông chủ nhà bị bắt. Vợ với 4 đứa con trai khóc ỏm tỏi.
  Tối đó ba tôi sang nhà bác trưởng ty ca hỏi ngô khoai.
  – Nó chửi lãnh tụ. Nói mấy lần ko chừa.
  – Chửi ai?
  – Chửi thủ tướng.
  – Nó biết ai với ai đâu mà chửi?
  – Biết. Suốt ngày réo “Đồng ơi là Đồng. Làm ăn như cặc”
  – Nó bần nông. Cả đời chỉ mong có tấc đất. 4 đứa con đặt tên là Đồng, Ruộng, Ao, Hồ. Anh tha cho nó về nuôi con.
  – Tôi tha. Anh bảo nó chửi con thì chừa thằng cả với thằng Út ra.

  • Dove says:

   Vô duyên nhưng cứ nghĩ mình là Sác Lô.

   Đó là đặc điểm chung của trí thức dởm ko may bị phơi nhiễm hội chứng lú Ả Rập.

  • krok says:

   Tôi từng kể cho ông bạn Mẽo của mình chuyện hồi chiến tranh phá hoại, dân đặt tên cho chó là giôn (TT Johnson) và ních, cười lăn lộn.
   Johnson hoá ra có thành tích rất tốt về nhân quyền (cho người da màu), mọi sự không đơn giản như ta thường nghĩ.

   • Nguyen An says:

    Johnson xuất thân từ giới lao động bình dân nên khi nắm quyền đúng vào thời điểm xã hội đang ở thời kỳ phồn vinh, đã chú trọng nhiều về công tác xã hội, chủ trương xây dựng xã hội vĩ đại, ban hành các chính sách về an sinh xã hội, xây dựng hệ thống đường cao tốc liên bang.

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Nhắc đến Johnson, bỗng nhớ hồi “chiến tranh phá hoại”. Một chiều, máy bay Mỹ ầm ầm đến ném bom. Pháo cao xạ ta bắn trả mạnh mẽ. Một chiếc máy bay bị pháo 100 bắn trúng, Bọn trẻ chúng tôi nhìn thấy cảnh máy bay bốc cháy giữa trời quên cả nguy hiểm, sướng quá, trèo khỏi hầm mà reo hò ầm ĩ. Một thằng bỗng hét to:
    Mặt Jôn xơn như L tru chửa
    Hai hàm răng như cánh cửa nhà xia….Hết xong, mặt nó đầy tự hào vì đã…chửi kẻ thù đích đáng!

    Hơn nửa thế kỷ rồi mà vẫn không quên được chiều hôm đó.

    • TungDao says:

     TD không biết thời trước 75 có ông Johson không. Khi ấy lính Mỹ đầy đường. Có một hôm chính mắt TD thấy một thằng Mỹ đen ngồi trên xe Jeep lấy mũ sắt tán vào đầu một thanh niên đang đi trên đường. Cái ông đội mũ có chữ QC cười và thằng Mỹ đen cũng cười.
     Sau 75, TD thấy một người thoáng chạy rất nhanh về phía trước. Một ông bộ đội vai mang túi xà cột bổng ngồi một chân quỳ và ngắm bắn người đang chạy với một vật thể giống súng ngắn. Đoàng. Người đàn ông ngã lăng quay. TD hỏi sao chú bắn người ta?. Địt mẹ, quân phản động.
     TD không hiểu mình viết gì nhưng những hình ảnh đó với TD không bao giờ cột rửa được.

  • Mike says:

   Câu chuyện quá tếu, cái đó khỏi bàn.

   Hay ở chổ là mọi việc xãy ra đều vô tình và không ai có lỗi trong chuyện này, kể cả vị trưởng ty mẫn cán kia. Chỉ tình thế tréo ngoe đặt ra như vậy.

   Tiếc là mấy còm sau đó làm mất vui ít nhiều, khi khoác cho nó những ý nghĩa chính trị.

  • Dzui dzui says:

   -Xin lỗi, tôi điếc..bác bảo chừa hai thằng nào cơ ?

 5. Hiệu Minh says:

  Gửi bác Hai Cù Nèo và một số bạn đọc thích post ảnh nhậy cảm

  Tôi đã xóa hai ảnh bác HCN đưa lên và cảnh báo lần thứ 2. Nếu bác tiếp tục vi phạm sẽ bị spam trong 1 tháng. Và lần thứ 3 thì bác thành người đọc only.

  Cảm ơn sự chú ý.

  • Hai Cù Nèo says:

   Cám ơn bác cho tui biết tiêu chuẩn nhạy cảm của hang để tui biết đường mà lần.

   • TungDao says:

    Ảnh nhạy cảm bao gồm : ảnh có chi tiết về một tai nạn con người do chiến tranh, bạo lực và ảnh người lớn, cả những ảnh ẩn dụ về tính dục.
    Trang HM không khuyến khích độc giả post những ảnh kiểu trên mà hậu quả là những còm sẽ bình loạn không theo chủ đề.
    Những ảnh của cụ Trần Văn ngoài vẻ đẹp của thiên nhiên, con người còn có cả tính nghệ thuật, tính nhân văn hướng người xem về một thế giới rộng mở, đôi khi thấy mình trong đó.
    Anh HCN thường post ảnh thay lời muốn nói nhưng đừng quá lạm dụng.

  • TM says:

   Lần trước bác Cua bảo giam 1 tuần maf quên tuốt luốt, giam luôn 1 tháng. Lần này bảo giam 1 tháng thì nhớ thả ra sau 1 tuần nhé! 😉

   • Hai Cù Nèo says:

    Cám ơn chị TM đã nhắc. Dzậy là tui đã ủ tờ trước 3 tuần rùi (coi như tạm ứng). Vậy tui có thể phạm tội gì đó mà hình phạt dưới 3 tuần thì vẫn không vô “hộp” 🙂

  • Dove says:

   Nếu so sánh người phụ nữ cầm cờ trong bức tranh “nữ thần tự do dẫn dắt chúng ta” của họa sĩ pháp E. Delacroix với hình ảnh anh Cua giơ cái càng to đùng lên đòi “cắt còm”.

   Ghi chú: Nữ thần tự do dẫn dắt chúng ta (E. Delacroix, nguồn internet)

   Thì sau khi suy nghĩ chín chắn, Dove tin rằng hình ảnh anh Cua tỏa sáng hơn.

 6. krok says:

  Làm sao đánh giá cao quan hệ hợp tác với kẻ bất chấp luật pháp quốc tế, cướp biển đảo của mình?

  BBC
  “Liên quan tới chủ đề Biển Đông, Tân Hoa Xã tường thuật rằng ông Phạm trong chuyến thăm đã nhấn mạnh rằng “toàn bộ các đảo ở Biển Nam Hải [là tên gọi Trung Quốc dùng để chỉ Biển Đông] đã thuộc lãnh thổ Trung Quốc kể từ thời thượng cổ.”

  Ông cũng ghi nhận tình thế hiện thời tại Biển Đông đã được ổn định và đang trở nên ngày càng tích cực hơn, đồng thời kêu gọi hai nước tuân theo sự nhận thức chung quan trọng các lãnh đạo đảng, nhà nước hai bên.

  “Hai bên cần tăng cường đối thoại chiến lược và kiểm soát tốt các khác biệt, nhằm duy trì quan hệ chung cũng như nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định tại Biển Nam Hải,” Tướng Phạm Trường Long nói.

  Trong các cuộc gặp gỡ riêng rẽ với Tướng Phạm, giới lãnh đạo Việt Nam đều đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt-Trung, Tân Hoa Xã tường thuật.”

  • LiemĐoan says:

   _Giả dại qua ải …
   _Chó sủa mặc chó , đoàn lữ hành cứ đi …

   Và còn gì nữa …

 7. gopsys says:

  Picture cùng với số fone ít nhiều giúp ích cho ANCC ,qp, tội phạm …
  Trong tương lai chưa hẳn được như giờ, thêm tools , phòng xa cũng tôt hơn.

 8. Hai Cù Nèo says:

  Tiến về Mẽo 🙂

  http://www.act.org/content/act/en/newsroom/act-test-to-become-official-exit-exam-of-international-education-program-in-vietnamese-schools.html

  ACT Test to Become Official Exit Exam of International Education Program in Vietnamese Schools

  Iowa City, IA June 20, 2017
  IOWA CITY, Iowa—ACT has reached an agreement with the Ho Chi Minh City Department of Education and Training and EMG Education to make the ACT® test the official exit exam of EMG’s dual-degree international education program, which is offered in schools across Vietnam. Signing this agreement is one of the Ho Chi Minh City Department’s newest efforts to expand cooperation, improve program quality and enable parents and students to make more informed choices about education options.
  EMG Education Group, one of the most influential educational organizations in Vietnam, is exclusively contracted by the government to deliver foreign educational content and services to Vietnamese public schools.
  Vietnam is currently offering the EMG international educational program to approximately 12,000 students in more than 400 classes. However, the program could soon be expanding to reach tens of thousands more students across the country, as the Vietnamese government, through Decree 73, will introduce new regulations later this year to ease restrictions on enrollment in foreign-owned international schools in the country.
  “We are delighted to become a part of such an innovative Vietnamese educational program and thrilled that Vietnamese students will be able to benefit from our assessment,” said ACT Chief Commercial Officer Suzana Delanghe. “The ACT test will provide students, parents and educators in Vietnam with information and insights that will help students understand their level of academic achievement in core subject areas.”
  The new 5-year agreement will take effect starting this fall.

 9. TranVan says:

  Tôi có một người bạn, trùng tên với Chị KTS Vân : TS Trần Thanh Vân . Anh là một nhà khoa học vật lý , rất nổi tiếng.

  Anh từ Pháp đi đi về VN luôn. Ngoài chuyện chuyên môn tổ chức hội thảo quốc tế tại VN, anh và chị vợ , có thêm hoạt động xã hội rất tốt tại miền Trung: dậy nghề làm bánh mì và bánh ngọt Pháp cho trẻ em thiếu may mắn.

  Vì trùng tên nên có thêm ảnh thì cũng là một chuyện cần phải có : ở bên Pháp, họ làm photocopie giấy căn cước.

  Tuy vậy, cũng không quản lý chặt được những người cảm tử. Họ vẫn liên lạc được với nhau vì họ dùng hệ thống chống nghe lén .

  Ngoài ra họ dùng máy do người khác thuê giùm. Ngươi thuê máy, chỉ cần khai đã làm mất máy hay mất giấy căn cước là tránh bị ảnh hưởng lây.

  • Hai Cù Nèo says:

   Tui biết anh Vân và chị Ngọc. Chuyện anh Vân làm cao siêu quá, tui với hổng tới. Chuyện chị Ngọc làm “sát sườn” hơn. Có gặp họ nhớ nói dùm tui là Hai Cù Nèo ở U Minh gởi lời thăm. Hy vọng họ còn nhớ tui.

  • Hg says:

   Co bac nào biêt Trung tâm Thiên van vât ly gi gi do o Quy nhon cua ông TTVan ?

   • TranVan says:

    Có một thời hoạt động rất tốt. Không biết bâY giờ ra sao. Chủ yếu là tổ chức hội thảo cao cấp để sinh viên và giáo sư trong nước có dịp biết đến và làm quen với những giáo sư nổi tiếng của thế giới (một số có giải Nobel, môn vật lý)

    Trung tâm này cũng có cấp học bổng cho sinh viên VN để theo học tại nước ngoài, chủ yếu là tại Pháp .

    Người anh của ông Vân là Linh mục Trần Thanh Giản, hồi còn sinh thời, phụ trách Giáo sứ Vn tại Paris. Cha Giản có lần nhờ tôi chỉnh sửa máy ảnh. Lúc đó tôi đang ngủ trưa cũng bị đánh thức dậy, tôi chưa tỉnh hẳn, cứ tưởng bạn bè lay , gọi dậy nên càu nhàu “để tao ngủ mày , cả đêm qua tao thức !”. Cha , hiền, chỉ cười chứ không trách cứ .

    • TranVan says:

     Gần 50 năm sau, lúc cuối đời , gặp lại Linh mục, đã về hưu, vậy mà Cha vẫn còn nhớ đến tên tôi và buổi trưa hôm đó, vẫn nụ cười hiền ấy, một hành trang cho tôi mang theo .

     R.I.P.

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Gs TTV và Kts TTV là hai người khác nhau, cu gu gồ ghi vào sổ riêng từ lâu rồi
   Về tấm lòng chưa biết ai hơn ai, nhưng về năng lực thì Lão Bà thua xa Tiên Ông.

   • Dove says:

    Gs Trần Thanh Vân là người mà Dove cực kỳ ngưỡng mộ. GS ko làm nhà hoạt động gì đó mà kiên tâm làm bao nhiêu việc thiện trong thể chế “hậu Văn Ba”.

    Dove cũng chủ trương noi theo nhưng do tài hèn sức mọn nên chẳng làm được việc gì nên hồn. Về tấm lòng thì Dove biết chắc là mình hơn lão bà bà, nhưng về tài thì thua xa.

   • KTS Trần Thanh Van says:

    Có một tin giật gân năm ngoái : Nữ trưởng phòng Văn phòng UBND tỉnh Nam Định Trần Thị Thanh Vân, 40 tuổi, mất tích vì vỡ nợ.
    Nghe nói bà TTTV này làm đến cấp kha khá của UBND tỉnh, có đăng ký hộ khẩu đàng hoàng, cho đến khi mất tích, cơ quan cử người tìm đến nhà thì biết nhà đã bán và đã chuyển đến chỗ khác từ 10 năm trước…. Cán bộ UBND tìm đến chỗ ở mới lại biết thêm bà cán bộ này đang nợ nần rất nhiều người và đã lừa cả bà bán nước.
    Thế mới thấy ảnh là quan trọng, để phân biệt Lão Bà Bà với người đẹp vỡ nợ này

 10. TungDao says:

  Nghị định 49/2017/NĐ-CP do ngài thủ tướng ký ban hành.
  Ngài thủ tướng nước ta là người có sáng kiến về một chính phủ kiến tạo và phục vụ, cho nên hãy tin tưởng ngài cùng các bộ ngành tham mưu. Hãy bước ra quán ảnh, chụp một phát gửi cho nhà mạng mất khoảng 22.000vnd= 1usd.
  Nếu cả nước có 45 triệu thuê bao thì nguồn lực của nước ta mất đi 45 triệu usd và nếu có 100 triệu thuê bao thì mất 100 triệu usd.

  Nếu chính phủ ta mà cụ thể là ngài thủ tướng đi vay 100 triệu để xây trường học, bệnh viện cho vùng nông thôn, vùng xa và hải đảo, TD hỏi ngài có nhục không?. Nếu ngài không nhục thì TD cũng vui lây. Nếu ngài nhục thì TD cũng sẽ nhục như ngài khi phải chụp ảnh chân dung cho nhà mạng.
  Khi đăng ký sim, nhà mạng đã lấy số CMND, giờ thêm tấm hình có bị thừa và người dân mất đi một usd?.
  Vì cái Alô mà phải phục tùng một nguyên tắc quyền lực bị xem là vô lý. Người dân cảm thấy mình bị mất tự do dẫu rằng trước đó đã đưa CMND.
  Năm 2016 ngành du lịch nước ta đón đến 10 triệu khách quốc tế. Vậy ngay tại sân bay hãy dựng nên một quán ảnh để chụp và lãng phí thêm 10 triệu usd nữa của du khách cho một sáng kiến của ngài Xuân Phúc ạ.

 11. Hoàng cương says:

  Hôm nay 20/6 , tại Hà nội ông Võ Văn Thưởng= trưởng ban tuyên giáo tw đến phê bình nghành nhà báo nhà mềnh đang bị mạng xã hội dẫn dắt …/tui thấy chua chát , thương cánh nhà báo nhà mềnh .
  Tui cũng tự hỏi cá nhân mềnh ai đang dẫn dắt ? ngài Dove , TM hay VA …

  Ngáo mà cũng thuộc phạm trù dẫn dắt (dìu đi ) ,không biết bơi người ta dìu xuống sông ..thì bỏ mẹ 🔊

  • TungDao says:

   Hôm nay anh Hoàng Cương viết còm hay thế.
   Chắc TD phải ra mua một rổ sâu riêng để ăn và viết còm. 😜.

   • Hai Cù Nèo says:

    Mời béc

    Deleted…

    1st Warning

   • Hai Cù Nèo says:

    Hình như đây mới là sầu riêng

    Deleted. 2d warning

    • Hoang Phuong says:

     Bác Hai chỉ mời bác TD nên HP không dám phạm thượng rờ tới.
     Mà sầu riêng của bác tôi cũng chỉ dám “kính nhi viễn chi” thôi ạ!!!

    • Hai Cù Nèo says:

     Hàng khủng đó 🙂

   • TranVan says:

    Bác HCN lại muốn đi … “học” ? 😉

    • Hai Cù Nèo says:

     Hy dzọng ko. Lần này ảnh minh họa theo chủ đề hẳn hoi mờ 🙂

    • TranVan says:

     Hình như Lucky Lucke đếm đến ba thì rút súng ra “đùng !” một phát là HCN sẽ chết nhăn răng? 🙂

     Gan dạ, vui, nhưng chớ dại nha !

    • Hai Cù Nèo says:

     Chết mà còn kịp nhăn dzăn là quá hay rùi. Chết không kịp ngáp mới gớm.

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Anh Bộ trưởng ngoại giao được trang bị đến tận răng mà cũng chỉ ngậm miệng cười duyên chờ rg[ì, chờ cơ duyên .
   Anh trưởng Ban tuyên giáo làm nghề “đánh võ mồm” không cẩn thận cũng sẽ “vỡ mồm” thì thật tiếc

  • Dove says:

   Đã post bức tranh “nữ thần tự do dẫn dắt chúng ta”, đúng vậy.

   Với Hoàng Cương có thể là TKO.

   Với Dove thì nhậy cảm lắm, vì Mác, Lê, Văn Ba, Sartre …đều là đàn ông. Thôi thì đành nhận đó là Rosa Luxemburg vậy.

   Khác người dẫn dắt thì chính kiến khác biệt và đó chính là bản sắc của Hang Cua.

 12. huu quan says:

  em thấy thật lạ cho các bác trong Hang. Những tin quan trọng như : Lý Nhã Kỳ căn lưỡi chảy máu hay 6 năm Cường Đo la mới lên đỉnh thì các bác không quan tâm,
  http://baomienphi.com/ly-nha-ky-can-luoi-chay-mau-khi-an-banh-trang-tron-khien-dan-mang-xot-xa-8838.html
  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/doanh-nhan/6-nam-im-lang-nam-cho-cuong-dola-lai-buon-khi-len-dinh-378906.html
  tư tưởng định hướng là đay các bác ợ.

  • krok says:

   Các nhà khoa học Việt Nam hay thật, viết về xã hội hiểu biết và lô-gic chặt chẽ. Bao nhiêu người tài mà Đất Nước lại bị cai trị bởi bọn sâu đầu đất, thế mới đau.

   • KTS Trần Thanh Van says:

    Chính là vấn đề cần suy ngẫm đó Krok ạ
    Ông Tổng có ra tay cứu Hà Nội hay không chính là ở chỗ này đây.

   • Hoang Phuong says:

    He…he…Riêng bài này thì tôi lại không mê như bác krok.
    Cứ biết vậy đi, phân tích dài lắm và cũng chẳng để làn gì…

   • Mike says:

    Cái lý của bác Hoang Phuong là vụ này tạo guơng xấu, dễ dẫn đến bạo loạn xã hội, gây hỗn loạn đất nước.

    Điều đó luôn luôn là ưu tư của giới lãnh đạo, nói chung, không phải chỉ ở VN. Giới lãnh đạo sợ rằng tỏ ra yếu kém thì tạo tiền lệ cho những vụ sau này.

    Đàn áp mạnh thì có hy vọng giảm thiểu những vụ tuơng tự. Nhưng có thật như vậy không?

    Nếu làm mạnh rồi dân phản kháng mạnh lại thì CQ sẽ mạnh đến mức nào? Xã súng như Thiên An Môn?

    Ngay cả TQ bây giờ, gặp lại trường hợp như T.A.M năm xưa cũng không dám xã súng như trước, nói chi đến CQ VN. Thế giới bây giờ khác hồi đó nhiều lắm rồi. Phuơng tiện truyền thông/truyền tin tức cũng phong phú hơn nhiều. VN không thể nào mạnh tay đàn áp. Cứ hình dung cả TG cấm vận thì VN sớm trở nên Bắc Hàn.

    Nhưng làm mạnh mà không đàn áp được thì lúc đó NN càng bẽ mặt hơn. Bác HP đã tính tới trường hợp đó chưa?

    Mâu thuẫn về đất đai xãy ra nhiều nơi trên đất VN, nhưng để có thể cấu thành các yếu tố đủ mạnh cho một vụ phản kháng như Đồng Tâm là không nhiều.

    Để làm mạnh được như vậy, người dân phải lo sợ không ít. CQ, quân đội, CA, pháp luật, tất cả đứng về một phía. Người dân còn lại chỉ là lá gan. Mà gan góc thì không phải dễ có. Không phải ai muốn cũng dám đứng lên chống đối.

    Tức là CQ có nhượng bộ trong vụ này thì vẫn có thể yên tâm không có bao nhiêu cơ hội có vụ khác trong tuơng lai. Hơn nữa, CQ phải tìm cách gì để giải quyết thấu đáo hơn chút nữa chứ. Cứ hở tí đàn áp thì liệu rằng bạo loạn có bùng lên mạnh hơn hay không?

    Nếu để mọi thứ xảy ra trong trật tự thì người dân phải chịu thua thiệt muôn đời sao?

    Bác nên tìm hiểu về vụ Rodney King. King ăn cướp có súng, bị cảnh sát rượt đuổi cả tiếng rưởi với tốc độ rất nhanh, rất nguy hiểm cho dân cư. Cảnh sát bắt được và đánh dã man. Tòa xữ trắng án cho 4 cảnh sát viên kia. Dân da đen biểu tình bạo loạn. Đốt phá, giết chóc, đến 55 người chết.

    Vệ binh Tiểu Bang vào dẹp loạn mới yên. Nhưng sau đó Tòa liên bang vào cuộc xữ lại và kết tội cảnh sát.

    Coi, nước Mỹ có pháp luật. Tòa án độc lập với cảnh sát. Luật sư bảo vệ thân chủ (chứ không phải tố cáo). Tóm lại là một đất nước trọng pháp và có nhiều cơ hội cho kẻ yếu thế. Ấy vậy mà vẫn có biểu tình bạo loạn. Và sự phản kháng như vậy đã đem lại kết quả về vụ xử án CS kia.

    Bác có nghĩ rằng chính quyền liên bang Mỹ rất dỡ vì đã tỏ ra thua cuộc bạo loạn kia không? Liệu vụ xử CS kia có tạo tiền lệ khuyến khích nhiều vụ kế tiếp không?

    Ngay cả ở Mỹ nơi người dân có nhiều cơ hội thắng CQ, họ vẫn có khi chọn sự xáo trộn hay bạo loạn để phản đối.

    Còn VN? Không có cơ hội cho người dân thì còn con đường nào để họ chọn lựa? Sự phản kháng, vì vậy, là cần thiết.

    • Nguyen An says:

     Bác Mike chắc nắm rõ cơ chế bồi thẩm đoàn hoàn toàn độc lập trong quá trình đưa ra phán quyết đối với vụ án.

    • Hoang Phuong says:

     He…he… Bác Mike chưa hiểu hết ý của tôi, trước khi tôi trả lời bác chi tiết hơn, bác cứ chịu khó xem clip cụ Kình trả lời phỏng vấn mà tôi đã giới thiệu… Cám ơn bác đã trao đổi.

    • Hai Cù Nèo says:

     ” Luật sư bảo vệ thân chủ (chứ không phải tố cáo). ”
     Vì vậy mới để lọt OJ Simpson. Hết ạ.

    • Hoang Phuong says:

     “…
     -Việc khởi tố hay không tôi không quan tâm.
     -Việc khởi tố nếu người dân ĐT là đối tượng có dẫn đến một cuộc khủng hoảng nữa hay không tôi cũng không quan tâm.
     Vì đó là việc giữa họ và Đảng của họ. …”
     Đoạn này trích từ “còm” trước của tôi. Tại sao như vậy? Trước hết tôi sẽ trình bày cách hiểu của tôi về vụ ĐT qua các kênh thông tin tôi đọc được, dĩ nhiên cách hiểu này có thể phiếm diện, không chính xác, nhờ các bác quan tâm bổ sung.
     -Vấn đề ĐT nằm ở 59ha đất. Diện tích này chưa có chủ sở hữu tư nhân (hay nói đúng hơn là chưa có cấp quyền sử dụng đất cho cá nhân nào – nó là đất công).
     -Chính quyền địa phương quản lý khu đất này (chính thức hay không chính thức – chưa xác định) nhưng khá tùy tiện (có thể có tham nhũng ở đây) trong việc cấp phát, cho mượn…dẫn đến đấu đá nhau giữa các phe nhóm lãnh đạo địa phương.
     -Tại thời điểm giao đất cho Viettel, khu đất có một số hộ dân đang sử dụng (không hợp pháp và là nguyên nhân của đấu đá như nói ở ý trên) đa phần đất còn lại hoang hóa. Cũng tại thời điểm này có nguồn dư luận: Viettel lắm tiền, phải bồi thường cho dân …Nguồn dư luận này tôi không kiểm chứng được nên không xác tín, nhưng nó cũng khơi gợi một hướng lý giải…
     -Lúc này, cuộc đấu đá chuyển hướng sang “giữ đất” với Viettel.
     -Chỉ trong vòng 6 ngày một số dân (một số thôi nhé nhiều hay ít tôi không biết nhưng nói rằng toàn bộ dân ĐT tham gia thì tôi không tin) đã trồng ngô đến 35ha/59ha đất đang tranh chấp.
     -Chính quyền (tôi không biết đích xác là lực lượng nào) cho bao vây, cô lập ĐT…Và cuộc khủng hoảng bắt đầu lên cao trào (như mọi người đã biết).
     -“Người dân ĐT” (nói theo lời cụ Kình) luôn tin yêu Đảng và chờ đợi hướng giải quyết có lý có tình…
     Với tôi:
     -“…đó là việc giữa họ và Đảng của họ. …” có là đấu đá, có là bạo loạn, có là ổn định, tôi không biết được nên tôi không quan tâm.
     -Sự việc ĐT khác với các cuộc đấu tranh giữ, đòi đất lúc trước…
     -Sự việc sẽ phát triển đến đâu, ảnh hưởng tương lai như thế nào chúng ta chưa biết. (Nhưng dự báo cũng không thừa, khuyến khích thì nên thận trọng…)
     -Sự việc ĐT không đại diện cho một hướng đấu tranh tích cực nào cả.
     -Một điều nữa, tôi ngờ ngợ thấy rằng có một nhóm nào đó ở ĐT chi phối toàn bộ sự việc, ngay cả dân ĐT cũng e ngại…Hãy đọc kỹ lại bài của một nhà báo nữ có đăng trong hang…
     Bác Mike, nếu cần tôi sẽ phân tích thêm…tùy theo ý phản hồi của bác…Dài quá rồi…MỆT!!!

    • Mike says:

     Cám ơn bác HP đã lược trích nhiều ý chính. Tôi không theo dõi nhiều như vậy nên không phản ứng thêm. Chỉ có một nhận xét nhỏ đó là nếu không có sự đồng lòng của cả làng thì khó mà sự việc như vậy xãy ra.

  • Nguyen An says:

   Để có thể có được quyết định khởi tố vụ án, hồ sơ vụ việc phải được thông qua Hội đồng lý luận của CA Hà nội do tướng BTĐ làm Chủ tịch. Hội đồng này còn phải báo cáo lên Đảng ủy CA TW. Sự việc không đơn giản.

 13. CD@ says:

  – entry mới lơ thơ đôi chục cmt, M xin phép chủ blog, “khuân vác tí”, và đay là chuyện cũng liên quan tới “mạng” à nha..! :
  ———————–
  KHI SẾP CHƠI PHÂY…
  Song Hà

  Cả công ty bỗng dưng xôn xao vì sếp bắt đầu dùng phây.

  Sáng nay họp giao ban, sếp bảo:

  – Để chị về đăng ký cái phây chứ không lạc hậu mất, chuyện gì cũng bảo đọc trên phây, thấy trên phây, nhiều khi các cô nói xấu chị trên phây mà chị không biết cũng nên.

  Trưa sếp gọi điện cho cậu điện nước của công ty.

  – Này sao chị không vào được phây?

  – Thế chị đã đăng ký tài khoản chưa? Cậu điện nước hỏi.

  – Thì chị gõ họ tên và ngày tháng năm sinh vào 2 ô để trống rồi “en tơ” cái mà nó im re không cho chị vào. Hay tại mình chưa đưa phong bì cho bọn phây nhỉ?

  – Dạ để tí em lập cho.

  (…)

  Cuối cùng thì sếp cũng có phây. Sau khi add tất cả 64 nhân viên và một mớ người khác vào, sếp bắt đầu thử. Đầu tiên nhờ đứa cháu chụp cho cái ảnh đang ngắm hoàng hôn rồi post lên. Like điên đảo luôn. Đứa nào like nhanh nhất chị ghi vào sổ.

  “Thúy Hường phòng tài vụ like sau 2 giây. Bạch Tuyết phòng nhân sự like sau 4 giây. À sao chưa thấy đám con Huệ, con Minh còm nhỉ? Cả thằng Tùng lái xe và con Na vệ sinh nữa, chúng đâu cả rồi? Thật không thể chấp nhận được.”

  Cáu quá sếp gọi mấy đứa ra hỏi:

  – Này sao thiếu 2 nai, con Na với thằng Tùng giận gì chị mà không thấy nai ảnh của chị?

  Đồng chí văn thư bảo:

  – Dạ, đồng chí Tùng dùng điện thoại cục gạch 1280 không vào mạng được, còn đồng chí Na vệ sinh đang cho con bú, với lại nó không chơi phây chị ạ.

  Sếp nhăn mặt nói:

  – Phải quán triệt mới được, thế kỷ 21 rồi mà lạc hậu.

  Mới chơi nên sếp rất hào hứng. Cứ 30p sếp lại up cái ảnh. 70 phút sếp đăng một tút. Đi làm tóc về sếp up 12 ảnh, viết mấy câu buồn bã “Mình già thật rồi”. 64 like, vô số comment.

  – Chị ơi trẻ quá.

  – Tóc đẹp lắm chị ạ.

  – Đẹp đẹp chị ơi.

  Gọt xoài đứt tay, sếp up 4 ảnh, viết tút “Vết thương nào rồi cũng sẽ lành phải không anh?” 58 like. 42 comment với chia sẻ.

  – Chị ơi, chị làm sao thế?

  – Thương chị quá, ôm chị thật chặt.

  – Cố lên chị, bọn em luôn đứng bên chị.

  Đang ngồi đếm nai chợt có đứa nhảy vào comment “Cho chết mẹ con khọm già đi”. Đọc xong sếp tím mặt rút ngay phích cắm điện. Lát sau len lén bật máy tính lên vẫn thấy comment lúc nãy chưa biến mất, sếp gọi ngay cho cậu điện nước.

  – A lô Hoạch hả em, lên ngay, lên điều tra xem đứa nào nó chửi chị này.

  Đồng chí Hoạch chạy lên. Sếp chỉ vào nick chửi mình, hỏi:

  – Chú xem nó thuộc ban nào, bộ phận nào mà dám xúc phạm chị?

  Đồng chí Hoạch ngó qua, bảo:

  – Dạ đứa này không thuộc biên chế công ty mình.

  – Thế nó ở đâu ra?

  – Dạ, nó là bọn trên mạng thôi chị.

  – À thế hả, giờ làm sao cho nó biến mất hộ chị.

  Đồng chí Hoạch dí chuột xóa comment xong dặn:

  – Lần sau đứa nào chửi chị, chị cứ lóc lại là xong.

  (…)

  Tối về sếp thông báo trên phây thằng út 4 tuổi đau bụng. 61 like.

  – Chị ơi chị chụp phân của bé lên em nhờ chồng em là bác sỹ khoa tim mạch xem hộ cho.

  – Đợi tí để chị bảo nó ị đã.

  10 phút sau chị tương quả hình rất diễm lệ lên tường, tất nhiên là sản phẩm của cậu út. Lại 61 like. Rất nhiều comment nức nở khen:

  – Em thấy phân đẹp mà chị ơi.

  Thậm chí có nick xuýt xoa bình luận:

  – Nói không phải nịnh .. chứ trông như một kiệt tác điêu khắc chị ạ.

  Đồng chí Na mới lập nick cũng lao vào trầm trồ:

  – Em ngồi đếm được cả thảy 7 màu chị ơi, em thật nhìn rực rỡ như cầu vồng ấy.

  Sếp ưng lắm, bảo:

  – Để mai chị đi siêu âm trĩ của chị rồi up lên nhờ mọi người cho ý kiến cái luôn. Biết hay thế này chị dùng phây lâu rồi! ( nguổn : trannhuong.net)
  ———————-
  đoạn kết bổ sung :
  cậu điên nước hối hả kêu “chị ơi, phải up cái ảnh căn cước lên, còn nộp cho nhà mạng nữa, không chị bị cut face”, sếp cười tươi : “ối giời, có đến cả trăm ảnh các thê loại rùi”, “không được chị ơi,ảnh căn cước..”, “à mà thôi, chị khỏi lo, đê iem nhờ bác Trân Vân, com sĩ HC sống bên tua ép phen , tay máy cực siêu, chụp thì chỉ có …nhứt chị, nhì giời..” !
  ( xin lỗi bác Trấn vân nếu có làm phiền bác!) 🙂

 14. CD@ says:

  – cốc cốc…bong bong…Hot news :
  —————–
  “Cục Hải sự Trung Quốc ngày 16.6 phát thông báo cho hay giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) của nước này sẽ tác nghiệp tại giếng Lăng Thủy 25-4-1 ở Biển Đông từ ngày 16.6.2017 đến ngày 15.9.2017.

  Vị trí hoạt động của Hải Dương-981 có tọa độ 17°09′07″.5 vĩ Bắc và 110°02′09″.7 kinh Đông, cách đảo Hải Nam 74 hải lý về phía nam. Đây là khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ mà Việt Nam và Trung Quốc đang tiến hành đàm phán phân định.”
  “Hải Dương-981 cũng chính là giàn khoan mà Trung Quốc từng hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam hồi tháng 5.2014.”
  ———————-
  tin này đã bị gỡ khỏi TNonline, may thay, trên Internet đã có người “cop” được !
  “Quan hệ quốc phòng viêt – trung đi vào thực…chất” ! 🙂

 15. CD@ says:

  – Phải chụp ảnh chính chủ khi mua SIM
  Cùng một tác giả :
  – Sức thuyết phục của kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa
  (http://nhandan.com.vn/chinhtri/item/33073602-suc-thuyet-phuc-cua-kinh-te-thi-truong-dinh-huong-xa-hoi-chu-nghia.html)
  ———————
  🙂

 16. Dove says:

  Ủng hộ thẻ an sinh xã hội mặc dù vậy nên cử cán bộ sãng Mỹ học tập kinh nghiệm sao cho dữ liệu của dân ko bị CA biến chất tuồn cho kẻ xấu lợi dụng.

  Trong lúc chờ đợi đề nghị còm sĩ nộp dữ liệu sinh trắc học chứng minh rõ ràng là cua chứ ko phải là cáy. Riêng Dove ko phải nộp vì ngay từ đầu đã khai là bồ câu minh bạch rõ ràng. Do bị tai nạn chữa bệnh nên bị nhiễm gen diều hâu khá nặng, việc này đã được 3 thày lang danh tiếng của hang xác nhận, nên cũng ko cần nộp.

  Trong thời gian chờ đợi dữ liệu sinh trắc học của quý còm sĩ, entry của chị TM được mở cho tất cả mọi người. Bao giờ số còm đạt deadline 13 M sẽ cấm cửa hoàn toàn.

  Đề nghị quý vị khẩn trương.

 17. VA says:

  Nhân thể kiến nghị CP ra nghị quyết buộc các đôi nam nữ kết hôn phải chụp ảnh cận cảnh mấy cái linga – yoni rồi in vào Giấy đăng ký kết hôn cho cụ thể rõ ràng.
  Để hạn chế tính lăng nhăng bừa bãi và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng 😯

 18. Hoàng cương says:

  Dân nào chính phủ đó , đừng nóng mũi nha …
  Thỉnh thoảng chình phủ đều có giải pháp giải quyết lúc bí ” xe chính chủ” ” vỉa hè cho người đi bộ” vv nay thì Mua xim phải chụp ảnh , mới đầu nghe thì khó chịu thật . Ừm nhưng dân hãy bình tĩnh sáng suốt nghe tui phân tich . Ok nhá / Quan hay dân cũng điều xử dụng điện thoại , các giao dịch mua bán sang nhượng abc hoặc ăn cơm với chân dài vv cũng được lưu dấu . Vậy thì còn chần chừ chi nữa …tới luôn bác tài.
  Xắp có phim hay để xem .
  Chén kiểu đập chén mu rùa , 3 đánh 1 không chột cũng què .

  • Hoang Phuong says:

   Sai rồi bác Hoàng cương – “Đảng cử dân bầu” thì phải nói: Đảng nào chính phủ đó…Đừng hỏi lại tại sao biết thế dân vẫn đi bầu nha…khổ lắm…he…he…

   • Hoàng cương says:

    Bác HP ơi , dân không bầu thì người ta cũng trúng với số phiếu cao nhá

    • Hoang Phuong says:

     Cái này thì bác đúng, nhưng lại khẳng định ý của HP chứ không bổ nghĩa cho ý của HC…He…he…

    • Hoàng cương says:

     Công chức không đi bầu là bị xét lập trường tư tưởng , dân không đi bầu bị soi xét ở tổ dân phố …rất lôi thôi v v
     Nếu đồng lòng không bẩu là bị qui tội phá rối bạo loạn lật đổ ..vv
     Thôi thì tặc lưỡi …bầu cái rồi tính sau . Thế là nghiễm nhiên chính phủ thành của mình …thế mới vũ phu

    • Hoang Phuong says:

     Những năm sau này không căng thẳng như bác nghĩ đâu, nhưng “tặc lưỡi”…đi bầu thì có đấy…

   • TungDao says:

    Bác Hoàng Phương cũng sai nốt. Ý đảng lòng dân. Nên phải nói : đảng nào thì dân đó. TD không có ý nói đảng u mê nên dân u mê đâu nghe.. An ninh có hỏi thì TD chỉ bác dẫn dụ. 🤔.

    • Hoang Phuong says:

     Nghĩ sao nói vậy. Không ý đồ, không quanh co, không sợ nói điều “nghịch nhĩ” của bất kỳ ai, không dẫn dụ gì ở đây cả…

 19. krok says:

  Chỉ có thể kết luận qua những vụ bắt chụp ảnh mới được mua sim hay cấp phép hát quốc ca:
  Chúng ta đang bị ngồi lên trên bởi một lũ đầu đất!

 20. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Tưởng thông tin rởm, hóa ra lại là thật. Quy định này khác Đ gì cấp phép cho Quốc ca!

 21. Tuan_Freeter says:

  Anh Tổng chia như thế nào mà: “….7000$/người/năm, tương đương gần 30$/ngày…”?

 22. trungle118 says:

  hoan hô! bước đầu tiên để đi tắt đón đầu cách mạng công nghiệp lần 4 đây.
  90 triệu người sẽ xuống đường để chụp ảnh đăng ký với nhà mạng. 1 khởi đầu không thể hoành tráng và thành công hơn. 🙂

 23. CD@ says:

  – Luôn hô hào “giảm biên chế”, và cái CP “kiến tạo” hiên nay cũng …same same, dưng mà, vừa rồi, cái bộ “4T” ( khác và kém thứ bậc rất nhiểu với “4T = 4 Trụ”) vừa công bố QĐ thành lập ra cái gọi là “Cục (?) thông tin ko sở”, mà có ý kiên cho rằng : chưa có cái cục ấy, hay có cái cục ấy, thì thông tin ko sở vẫn “y chang”, chỉ làm tốn thêm tiên trả lương,sắp xếp nhà cửa, bàn ghế, sa long, máy lạnh, xe cộ..! Vậy, để quản lý và kiểm “cha” các nhà mạng chuyên “chụp ảnh” này, có thê sẽ lại sinh ra Cục ( hay tỗng cục chưa biết chừng?!), với trang thiết bị theo xu hướng CM CN 4.0, “định hướng XHCN”, hoan hô bộ “4T”, bao sân, cản lướt,truy quét, pressing..để tiên tới “goal – đeo băng đội trưởng” ?! 🙂

 24. CD@ says:

  – xe máy “chính chủ”…ròi đến SIM chính “Ảnh”…thi đua ta cứ thua đi …’đầu tầu”…hehe… 🙂

 25. Hiệu Minh says:

  Nghị định số 49/NĐ … số 49. Nếu tin tâm linh thì nên dùng số này cho việc gì vui vui, chắc không bị ném đá. 🙄 😛

 26. Hai Cù Nèo says:

  U Minh có một con sông. Đi đò qua lại mỗi lần 1000/người, 2000/xe máy. Mỗi ngày có khoảng 2000 người&xe qua lại. Sơ sơ thu được 2000×1,500=3 triệu. Xây cái cầu (nghe một số lão tính) mất khoảng 2 tỉ (bằng 2 năm thu phí). Hỏi sao không xây cầu. Trả lời: giữ công ăn việc làm cho nhà đò.

 27. Mike says:

  Hình như thuê bao khác với mua SIM trả trước.

  Nếu thuê bao có ảnh thì mua SIM xài xong vứt thì tính sao? Hay là hầu hết đều đã thuê bao nên chuyện mua SIM ở ngoài ít quá không cần tính đến?

  Nếu vậy, nếu muốn vượt mặt an ninh thì đã có cách mua SIM ở ngoài. Chụp hình người thuê bao, có chăng là cách khủng bố tinh thần. Kẻ gian thì vượt mặt dễ như chơi mà người ngay thì khổ sở thêm.

  • krok says:

   Chỉ có hai hình thức hợp đồng trả tiền sau hàng tháng hoặc mua sim trả trước, đều cần trình chứng minh nhân dân có ảnh rồi.
   Bắt chụp ảnh chỉ có nghĩa khi CMND không đáng tin cậy?
   Hoặc bộ TTTT không tin người cấp CMND là bộ CA?

 28. Huuquan says:

  Chắc mai em make up giống anh Bill Laden rồi thử đưa vô đăng ký em ra sao nhảy?

 29. krok says:

  Đem tối kiến để tâng công với chủ,
  Càng hành dân càng được đảng tin dùng!

 30. krok says:

  Tem

%d bloggers like this: