Cua SOHA: Lại SIM chính chủ

Sim rác số đẹp

Câu chuyện quản lý sim điện thoại sẽ luôn là chủ đề nóng hổi cho đến khi mỗi chúng ta không còn cầm chúng trên tay nữa.

Việt Nam “thả ga” hơn Mỹ về…SIM thẻ

Phải nói ngay rằng, bên Mỹ, việc quản lý sim điện thoại chặt chẽ hơn Việt Nam nhiều.

SIM được nối với hệ thống của cảnh sát nên ai đó gọi báo cháy, cấp cứu là họ biết ngay chủ nhân thông qua số an sinh xã hội.

Bọn khủng bố, trộm cướp, buôn lậu… mà dùng SIM đăng ký để “tác nghiệp” thì chắc chắn bị truy rõ danh tính sau một nốt nhạc. Chưa kể, với công nghệ hiện nay, một cuộc gọi mobile sẽ bị cảnh sát tìm ra chính xác tọa độ GPS của người gọi.

Ở những xứ sở luôn đề cao tự do như Mỹ, thì việc quản lý những thứ như sim, thẻ điện thoại lại rất chặt chẽ, để ngăn ngừa người này xâm hại tự do của người khác. Không ai có thể dùng điện thoại để trêu đùa, quấy rối người khác mà không bị trả giá.

Xem tiếp bài trên SOHA

47 Responses to Cua SOHA: Lại SIM chính chủ

 1. Mike says:

  Vài điều về số An Sinh Xã Hội:

  Số này ra đời năm 1935. Với 9 chữ số (digit) thì chứa được 1 tỉ số khác nhau. Tới bây giờ. ở Mỹ đã cho ra khoảng 450 triệu số.

  Như cái tên gọi của nó, số này ra đời với mục đích là phân biệt được người thụ hưởng quyền lợi an sinh sau này. Tránh lẫn lộn và gian dối.

  Người chết đi thì số cũng đi theo luôn. Mỗi khi đã phát hành (issue) thì nhà nước không xài lại số cũ.

  Một người có thể có nhiều bằng lái xe, nhiều thẻ nhà bank, nhiều thẻ tín dụng, nhiều tên khác nhau trên mỗi một cái thẻ đó, Mỗi thẻ ấy có một số ID khác nhau. Chỉ duy nhất số ASXH kia là chỉ có một cho mỗi người. Ngày sinh, tên tuổi có thể trùng chứ số này không thể trùng.

  Vì lẽ đó mà tất cả các hồ sơ về hành chánh cũng như tài chánh đều phải lưu trử số ASXH này. Hầu như ai cũng phải nhớ nó vì được xài rất nhiều. Tuy vậy, nếu ai gọi điện thoại (như từ nhà bank, hãng điện thoại, hãng tín dụng, …) mà yêu cầu đọc toàn bộ số đó thì chửi một phát rồi cúp máy ngay. Nguyên tắc là chỉ được hỏi 4 chữ số sau cùng của số này.

  Chứng minh nhân dân ở VN cũng có 9 chữ số và trên nguyên tắc là không trùng nhau giữa hai người. Nhưng chỉ một việc là nó có thể thay đổi nhiều lần cho một người, đủ để làm rối loạn hệ thống quản lý.

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Đ/c Mai – ke nói về số CMND chưa chính xác.
   Năm 1959, đủ 18 tuổi, tôi được sở CA HN cấp CMND lần đầu.
   Năm 1961 tôi đi TQ, tôi bị xoa hộ tịch và thu hồi GCMND, tôi chẳng quan tâm đúng hay sai.
   Năm 1966 về nước, tôi cầm giấy quyết định của Bộ ĐH & THCN phân công công tác về Bộ XD đến sở CA Hà Nội làm thủ tục nhập Hộ khảu về gia đình và cấp lại GCMND rất nhanh, Tôi không để ý số CMND của tôi là số cũ hay mới.
   Năm 2013 tôi được báo rằng GCMND của tôi đã hết hạn, tôi phải đi làm lại.
   Tôi không hiểu cậu CA phường khai báo cái gì, chỉ biết khi tôi cầm tờ GCMND mới được cấp này đến ngân hàng giao dịch thì bị từ chối, vì số CMND mới này so với bản chụp lưu tại ngân hàng sai một số, họ đề nghị tôi đi làm lại.
   Tôi lại đến CA khiếu nại, họ cử người đến lưu trữ sở CA HN và tìm ra tờ CMND gốc của tôi được cấp từ năm 1959 và họ cấp cho tôi tờ CMND mới theo số đó.
   Hóa ra suốt gần 60 năm qua số CMND của tôi không thay đổi, nhưng do tính cẩu tha của các nhân viên công an, nên có người bị đổi, có người không.
   Nhưng nếu liên quan đến giao dịch tiền bạc thì họ lại làm đúng ngay.

   • Nguyen An says:

    Hồi trước quy định mỗi người có 1 số CMND, quản lý nhân khẩu theo hộ khẩu nhưng về sau tình trạng KT2 rất nhiều, khó quản lý. Các giao dịch kinh tế dân sự đều dùng CMND.
    Khi chuyển sang dùng Giấy Căn cước công dân, số CMND cũ bị hủy bỏ, có kẻ xấu chuyên lừa gạt chuyển sang dùng CCCD để xóa hết các dấu vết để lại trong các giao dịch làm ăn.

   • huu quan says:

    chi Vân ơi. em không biết mai này được cấp giấy căn cước thì số làm sao, nhưng như em hiện giờ có tới 3 CMT nhưng có 2 số. Số thứ nhất làm năm 1985 tại tỉnh, sau đó năm 2002 đi thi bằng lái, nó kêu quá hạn phải đi đổi CMT nhưng vẫn giữ số cũ. Nhưng CMT cũ thì không bỏ vì ngân hàng yêu cầu CMT phải đúng thời gian cấp mới cho giao dịch. Năm 2010 khi chuyển hộ khẩu về TP lại làm CMT mới số mới. Vì thế giờ phải ôm cả 3 CMT để giao dich.

   • Mike says:

    Tôi chỉ nghe cô bạn nói là chuyển hộ khẩu từ Cam Ranh vào SG phải làm lại CMT và đổi số khác vì mỗi tỉnh được chia cho hai ba chữ số ở đầu khác nhau. Tôi vẫn nghĩ là đổi CMT thì cái cũ phải thu hồi. Giờ nghe bác huu quan nói mới biết thêm. Hay hè.

  • chinook says:

   Hình như không được phép có nhiều bằng lái xe một lúc. Nói khác đi, mỗi người chỉ có một bằng lái xe do Bang cư ngụ chánh cấp. Đến một Bang khác, muốn có bằng mới, cần phải đổi , nghĩa là nộp lại bằng cũ.

   Hệ thống số trên bằng lái xe của mỗi Bang khác nên có thể trong đời, một người có thể co nhiều số bằng lái xe.

   • Mike says:

    cụ nói đúng. Không giới hạn bao nhiêu lần đổi bằng nhưng một lần chỉ giữ được một driver license. Còn như lái máy bay với thuyền bè cũng có license riêng nhưng không tính vào chổ đường bộ. Bằng lái xe motor thì hình như được cộng vào bằng auto, thêm chữ M1/M2 vào chữ A, B, C, chẳng hạn, tôi nghĩ vậy.

    • chinook says:

     Lái máy bay dù lớn nhỏ, giải trí hay thuơng mại đều do Liên Bang quản lí và cấp bằng.

     Tàu bè thì tùy kích thuớc, công xuất của máy , tư nhân hay thuong mại.

     Tại những Bang tôi từng lái tàu , không bang nào đòi license cho tàu giải trí tư nhân không quá lớn.

     Những người muốn lái tàu thuờng học lớp an toàn khi chơi tàu (Boating safety). Điều này thuờng ai cũng làm vì ích lợi cho bản thân và các nơi cho mướn tàu đôi khi đòi hỏi. Nhiều Cty bảo hiểm cũng đòi điều kiện này để bán bảo hiểm ,

  • VA says:

   “Với 9 chữ số (digit) thì chứa được 1 tỉ số khác nhau”
   Con sâu này hơi to đây 😀 Ngô Bảo Châu chắc sẽ về hưu non mất, nhg dù sao thì Mike viết cũng được lắm

   • HD says:

    Mới được 999.999.999 số thôi (vì chắc là không có số 000.000.000) phải không bác VA?

    • HD says:

     Theo English Oxford Living Dictionaries:
     ‘In British English, a billion used to be equivalent to a million million (i.e. 1,000,000,000,000), while in American English it has always equated to a thousand million (i.e. 1,000,000,000). British English has now adopted the American figure, though, so that a billion equals a thousand million in both varieties of English.’
     Link: https://en.oxforddictionaries.com/explore/how-many-is-a-billion

     Chắc bác VA lấy định nghĩa 1 tỷ Anh (cũ) 1 tỷ Mỹ (= 1 tỷ VN)?
     Cơ mà bác VA cũng hay bắt sâu bác Mike thật!

    • VA says:

     HD yên tâm, đôi chút bắt rận nhau 1 tý cho đỡ buồn ngủ thôi, ko có chuyện đấu tranh giai cấp hay đấu tố gì ở đây đâu 😀
     HD nếu thích dancing với các con số có thể đọc thêm về toán tổ hợp
     https://vi.wikipedia.org/wiki/To%C3%A1n_h%E1%BB%8Dc_t%E1%BB%95_h%E1%BB%A3p
     Phía dưới bài cũng có 1 con rận to đùng 🙂
     Có làm bài thơ Dancing with love, pót ở đây e ko hợp lắm, để dịp khác vậy

    • HD says:

     @VA: VA lại hơi bị tinh vi rồi! Lôi phép toán tổ hợp vào đây làm gì?

   • Mike says:

    🙂

 2. huu quan says:

  tui có ông anh qua …bển học xong rùi ở lại luôn. Việc đầu tiên là ổng đi làm cái thẻ an sinh xã hội, xin việc làm. Thằng chủ Mỹ nó chỉ cần có sổ An sinh xã hội là UK, khỏi quốc tịch hộ khẩu chi cho lằng nhằng. Lương lậu rồi thuế má cứ tính vô đó cho khoẻ. Được dăm năm, ổng vi phạm bị trục xuất. Về đất mẹ nằm ngẫm nghỉ, chửi đổng: “Mịa thằng Mỹ khôn thật. 5 năm mình cày cuốc thuế má nó chụp hết không thoát chút nào”.

  • Hai Cù Nèo says:

   Làm lấy tiền mặt thì đâu có đóng đồng nào. Ai biểu hổng chịu, đòi làm “chính chủ”.

   • huu quan says:

    làm tiền mặt là làm lậu cụ Hai ợ. Chủ Mỹ không thích trả lương bằng tiền mặt. chỉ có mấy tiêm nail Việt hay làm kiểu đó. nhưng vẫn phải trả 1 phần bằng séc vì nếu không, thuế nó mò ra kẻ làm thuê không lương thì toi ông chủ.

 3. Dove says:

  Dove ko mấy thiện cảm với hệ thống an ninh hiện nay: tốn kém, ko những kém hiệu quả mà còn làm phát sinh ko ít vấn nạn. Tuy vậy lại rất đồng tình với mọi chủ trương siết chặt quản lý công dân VN, trong đó quản lý sim chỉ là chuyện nhỏ.

  Số là do bị nhiễm “hội chứng mùa xuân Ả Rập” thì công dân VN hỏng rồi. Không chỉ dân thường hỏng, cán bộ tổ chức quận ủy hỏng (quận ủy Cầu Giấy cấu kết với lưu manh), cán bộ tổ chức TW hỏng (kết cấu với Năm Cam) mà cả sư thầy cũng hỏng.

  Vietnamnet đưa tin:

  Chiếc chuông hơn 100 năm tuổi tại chùa Phúc Long Tự (thôn Tiên Động, xã Tiền Phong, Thanh Miện, Hải Dương) bị mất. Thủ phạm không ai khác mà chính là sư trụ trì chùa.

  Theo Chủ tịch UBND xã Tiền Phong Nguyễn Gia Long: “Sư trụ trì chùa Phủ Long (chùa Trại) có pháp hiệu Thích Thanh Thuần bị nghiện ma túy từ nhiều năm nay. Chính quyền xã đã nhiều lần có ý kiến nhưng chưa xử lý được thì xảy ra việc”.

 4. CD@ says:

  – HM vừa post thông tin vể hội thào “..”, vì thê, Mõ xin phép, và nêu như không được phép, thỉ chủ blog cứ spam, dưng trước khi “vào Kho”, vẫn ngoái lại la lờn : đây là chuyện rất nóng..very Hot !
  ——————–
  con quái vật HD – 981 cũng bắt đầu lừ lừ “thả trôi” vào biển Đông vượt qua khu vực chồng lấn Vịnh Bắc Bộ. Đến thời điểm hiện tại (trưa ngày 22-6), giàn khoan HD 981 đã ở vào vị trí chỉ còn cách cách bờ biển Đà Nẵng 207 km, cách trung tuyến ranh giới phân chia Vịnh Bắc bộ 27 km và chưa dừng lại. Nếu cứ tiếp tục tiến thêm một đoạn ngắn trên biển về hướng Tây và Tây Nam, HD 981 sẽ xâm phạm vào vùng thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam.

  Lẽ tất nhiên mối chúa đi đâu thì cả đoàn mối thợ sẽ kéo theo – hoặc kéo đến trước để chuẩn bị – ở đó. Cách đây một ngày (từ 21-6), Trung Quốc đã kéo 40 tàu hải giám và máy bay Y8 xuống thềm lục địa phía Nam, gần lô dầu khí 136. Đây chính là nơi tàu Bình Minh của Việt Nam bị hai tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp ngày 26-5-2011. Nửa tháng sau, ngày 9-6-2011, tàu Viking II của Việt Nam lại bị tàu cá Trung Quốc mang số hiệu 6226 có sư yểm trợ của hai tàu ngư chính, số hiệu 311 và 303 cắt cáp, gây thiệt hại nghiêm trọng. Và từ đây chiến thuật ruợt đuổi, cúp – lê, chặn đầu, va đâm nhằm xua đuổi lẫn nhau giữa tàu hải giám Trung Quốc và tàu cảnh sát biển Việt Nam đã chính thức bắt đầu.

  Hiện tại, số tàu hải giám này của Trung Quốc đã rải rộng khắp, thọc rất sâu về phía Đông Nam của Biển Đông. Tập trung nhiều nhất là khu vực quanh bãi Tư Chính (Vanguard Bank) thuộc quần đảo Trường Sa, cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 230 hải lý về phía Đông Nam.

  Lẽ tất nhiên tàu hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư Việt Nam đã sẵn sàng để ngăn cản và đẩy đuổi nhưng kẻ quấy rối. Một kịch bản căng thẳng như tại Hoàng Sa tháng 5-2014 đang sắp được diễn lại, nhưng không thay diễn viên chính: vẫn là quái vật giàn khoan HD 981.

  Tình hình đang nóng lên từng giờ. Không khéo, dăm ba ngày nữa anh em báo chí lại phải vất vả đi thuê điện thoại vệ tinh, tìm tàu và kéo nhau ra biển…

  Thật quá mệt mỏi, tốn công, tốn sức với thằng hàng xóm to xác, tham lam và côn đồ vẫn thường được gọi là bạn láng giềng 16 chữ!
  ( nguổn :Fb Hài Lâm )
  ——————-
  xin phép được nói thêm : tin HD 981 trên TNonline,sau khi được gỡ xuống, đã xuất hiên lại trên web Trandaiquang.org và Nguyentandung.org, nhưng hôm nay, cũng không còn nữa !
  còn các báo khác thì …chỉ có “điệp viên OOO thấy”?! 🙂

 5. Hiệu Minh says:

  Chiều nay tại gần chùa Tây Phương

  • A. Phong says:

   Firewall và kiểm duyệt biến người bình thường thành khiếm thính. Nên ai cũng cần Quyền Tiếp Cận Thông Tin.

  • krok says:

   Cụ Cua thấy chưa, tiếng mẹ đẻ thẳng tuột hay hơn hoa mỹ vòng vèo hán-việt.
   Xã hội Việt Nam mình nói thẳng ra là rất khó khăn với những người dễ tổn thương.
   Hội thảo giúp được chút nào cũng đáng quý.

   • VA says:

    Có hội người mù VN, ko phải hội khiếm thị VN. Cánh báo chí đôi lúc hay bày đặt hoa mỹ nhiều lúc đâm ra dở.
    Ví dụ cái tật hay gọi nước bạn thế này thế kia, nghe nhiều nói nhiều đâm ra nghĩ nó là bạn thật rồi mang họa bởi nó.
    Lại nhớ đến cái chuyện bà già đến Bệnh viện hỏi chỗ khám L ở đâu hở cô?
    Cô y tá bảo: ấy chết ! bác phải hỏi là khám âm hộ ở đâu.
    Khám xong ra về bà già lầm bầm: Khám có tý mà lấy của người ta 200, đúng là đồ mặt âm hộ, ko biết xấu hổ. 😀

  • Dove says:

   Quản lý sim + tự do ngôn luận + tự do lập đảng được luật hóa minh bạch rõ ràng thì quá hay.

   Đảng taủ tự nhiên được giảm áp lực từ phía bất đồng chính kiến chi phí xây nhà tù và nuôi báo cô các nhà hoạt động cũng giảm hẳn.

   Thiệt hại có chăng chỉ là chuột trong lọ lục bình và các thế lực phản động dùng phương tiện của thế kỷ 21 xúi bẩy con nít mang cờ vàng đi làm reo.

   Được như vậy, thì truyền thông lại càng hanh thông phúc lộc càng công cao quả dầy.

  • Hoàng cương says:

   Người khuyết tật ?, tôi chưa bao giờ nghĩ mình là người lành lặn ,tuổi trẻ ham rượu bài bạc , mặc dù trông tôi bên ngoài có vẻ bình thường lắm .
   Tôi rất thích tiếp xúc với người khuyết tật ,tôi muốn họ giúp tôi an định tâm hồn, tôi thích chiêm ngưỡng từ khuông mặt dáng vẻ dẫn ngôn từ ẩn chứa sức hút đầy ma mị , đôi khi họ cũng bối rối thấy tôi ngắm nghía họ quá lâu ?
   Tôi liên hệ với các ngôi sao đóng trên lá số tử vi . Những người mang khuyết tật trên thân thể , cung tật của họ câu hút các sao xấu về nên ma quỉ sợ, không làm vẩn đục tâm hồn .Họ an nhiên tự tại ,trời phú cho ho một đức tính nhẫn nại thanh cao .Như chúng ta thấy những thành quả kết quả sản phẩm họ làm ra …khiến xung quanh ngỡ ngàng ..

 6. Hoàng cương says:

  Nói về Sim chính chủ là một nhánh của Quản trị xã hội.
  Quản trị xã hội bao gồm an ninh quốc phòng kinh tế ….cuối cùng then chốt là Quản trị cán bộ , cán bộ có nhiều loại cán bộ , nhân viên có nhiều loại nhân viên, nhân dân có nhiều giống dân vv

  Tất cả gói gọn trên một dải đất hình chữ ét sì , bao gồm biển đảo tài nguyên chìm nổi …của 90 triệu dân .
  Vậy thì hãy nói thêm về tình trạng quản trị vĩ mô / bao gồm công tác cán bộ , tài sản đảng viên , thất thoát lãng phí , tranh chấp quyền sở hữu đất đai ….liên quan sự tồn vong chế độ .

  Về quản lý vi mô , dành lại vỉa hè , phế bỏ sân gôn cho sb Tân sơn nhất , cứu cây xanh cổ thụ trên phố , giải cứu chuối, thịt heo ….
  Vấn đề là , cán bộ thì nhiều / phần đông thích làm cán bộ . Vì làm cán bộ dễ quá , tất cả tập thể lãnh đạo , nếu cá nhân làm sai thì tội sai phạm được chia nhỏ ra , nên chỉ rút kinh nghiệm hoặc khiển trách vẫn dễ chịu hơn làm dân sai mất luôn nhà cửa …
  QUẢN TRỊ TỐT LÀ THẾ NÀO , Có mô hình nào khả thi không

 7. TranVan says:

  Ngay đến quán ăn, khi họ biết cách thì khi mình gọi điện thoại đến để đặt chỗ họ cũng có thể biết ngay mình là ai.
  Họ thường giữ chổ nơi mình thích ngồi.
  Tư bản làm như thế vì muốn chiều khách. Thoải mái mình đến, vừa lòng mình sẽ trở lại : một thực tế chứ không phải khẩu hiệu giăng đầy đường !

 8. KTS Trần Thanh Van says:

  Chính quyền và các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các anh nhà buôn, làm kiểu gì cũng nghĩ lấy lãi ào ào, lãi không vào lại nghĩ tiếp, làm lại.
  Nhưng làm gì cũng phải nghĩ đến lòng dân, lòng dân không thuận là gẫy cầu ngay.
  Lão Bà Bà cũng là dân, mà là Dân già, dân già sức yếu thì có lũ dân trẻ giúp sức hết lòng và vô điều kiện.
  Chỉ có các cơ quan quản lý nhà nước là mỗi ngày mỗi yếu và không có ai giúp sức.
  Biết làm sao.
  Thị trường định hướng XHCN không thắng nổi thị trường tự do là tất nhiên thôi.

 9. TM says:

  Bắt 1 con sâu be bé: “Bảo bối” không được lộ cho ai, lể cả vợ chồng con cái bố mẹ”

  Soha sửa lại được thì tốt, không bị độc giả bắt bẻ.

 10. Mike says:

  Soi đi soi lại rút được cũng tóm được một câu khó hiểu:

  “Credit score được ghi vào thẻ an sinh xã hội của từng người.”

  thẻ an sinh làm gì có ghi điểm tín dụng cha nội?

  Credit score hay điểm tín dụng được tính toán từ các dữ liệu trong hồ sơ tín dụng. Số an sinh là phần dữ liệu cá nhân lưu trử trong hồ sơ đó (mỗi người một số không thể trùng).

  Cách tín điểm thì đại khái như:

  – 40% dựa trên quá trình trả nợ
  – 20% dựa trên tỉ lệ số nợ so với thu nhập
  – 10% dựa trên số thẻ tín dụng người đó sở hửu, càng nhiều thẻ càng mất điểm.

  • TM says:

   Y rằng mỗi số an sinh xã hội cõng một điểm credit score, cao thấp tùy vào thành tích quá khứ của mình, không thoát đi đâu được. Muốn vay tiền ở đâu là người ta cũng dùng số an sinh để lôi credit score ra soát.

   • Hai Cù Nèo says:

    Rối rắm nhể. Rút cụt thì số an sinh XH “cõng” điểm tín dụng hay điểm tín dụng “cõng” số an sinh XH dzậy???

    • A. Phong says:

     Ở Mỹ không có sổ hộ khẩu, tổ dân phố, công an khu vực. Muốn đi đâu thì đi chẳng cần xin phép ai ngoài vợ. Họ lại là những chuyên viên mắc nợ. Nên các chủ nợ dùng thẻ an sinh xã hội (dùng cho phúc lợi xã hội mà ai cũng phải có) để nắm đầu.

    • TM says:

     Xin phép vợ mới là khó nhất, phải đủ thủ tục truyền thống rườm rà, ngọt ngào, âu yếm, đúng lý đúng tình, vưn vưn. Chẳng thể lên mạng nhấp chuột rồi submit là xong. 🙂

  • krok says:

   Cụ Cua viết SSN ghi credit score, sai về hình thức, nhưng đúng về bản chất!
   Logic ngang như cua, he he 🤣🤣🤣

 11. CD@ says:

  – xin phép “khuân” mà không “cơ-bắp”, có liên quan tới entry :
  ——————–
  “Bà Mơ dẫn chứng trường hợp chính Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Đức Trung đi đăng ký thông tin thuê bao mới, khi đưa giấy CMND ra, giao dịch viên thông báo CMND của ông Trung đã đăng ký hết số lượng tối đa 3 SIM của nhà mạng này, trong khi ông Trung không hề biết đó là những số SIM nào. Bà Mơ dẫn chứng trường hợp chính Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Đức Trung đi đăng ký thông tin thuê bao mới, khi đưa giấy CMND ra, giao dịch viên thông báo CMND của ông Trung đã đăng ký hết số lượng tối đa 3 SIM của nhà mạng này, trong khi ông Trung không hề biết đó là những số SIM nào.” ( ghi chú : bà Lê thị ngọc Mơ, cục phó cục viễn thông).
  (http://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/vien-thong/thue-bao-dang-ky-cmnd-chinh-xac-khong-phai-chup-anh-lai-379806.html)
  ————————-
  – cứ tin rằng đây là một dẫn chứng “tăm phần tăm”, ô. Trung cục trưởng có thê không biết ( vì ô. là nạn nhân), nhưng giao dịch viên, cao hơn là các xếp, kể cả TGĐ của nhà mạng này, phải trả lởi được rõ ràng : 3 SIM đã mạo danh “cục trưởng” được mua-bán ngày nào, ở đâu, kích hoạt ra sao… Tại sao bô 4T và cái cục VT không lấy đây là một “ví dụ điên hình” đê làm cho ra mọi chuyện, bên cạnh cục VT, bô 4T, còn có rất nhiêu lực lượng khác “tinh nhuệ” đầy mình, có thê làm sáng tỏ ngay chuyên này sau 1 vài cái “nhấp chuột”…
  – Tin nhắn rác ở đâu, chủ yếu là tin mời mua BĐS, mua hàng linh tinh, cho vay không thê chấp….tại sao nhưng thuê bao nt rác này lại có được ‘list ” để nt tới? ở đâu ra nếu không rò rỉ ra từ nhà mạng ? câu trả lời có qua khó không? có cần phải tổ chức để tai nghiên cứu theo phương hướng CMCN 4.0 ?có cần đi tham quan nước ngoài đê khảo sát học tấp?
  – nêu bạn đi đường ở SG, HN hay các tỉnh TP, bạn sẽ thấy đầy rẫy các biển rao vặt đủ kiểu, nhất là tín dụng đen : cho vay dễ dàng không cần thế chấp ( ALo là có tiên!) với số điên thoại rất rõ ràng và dễ nhớ…giải quyết tình trạng này có thật quá khó không?…nghĩ đi, nghĩ lại, buộc phải nghĩ đến câu cửa miệng : chuyện “Ruồi bu- kiến đỗ” nếu nơi nào đó có ‘Ăn-Chia” theo “luật không thành văn thời @” !

 12. CD@ says:

  – quản lý cái “alo”, mà “khối óc+ trái tim” của cái alo là cái SIM, OK, nhưng làm cách nào cho đơn giản mà hiêu quả cao, lâu dài, ổn định ( như đan rổ), kiêu như entry đã “miêu tả”, thỉ tại sao VN lại cứ “thử nghiêm” “đi tắt- đón đầu” kiêu “thuyển thúng đi vòng vòng” ? ô. bô 4T hẳn biết có mấy nhà máy hiên đang sản xuất SIM, cung cấp cho nhà mạng nào, mỗi đợt giao hàng bao nhiêu, số lương nhà mạng mã hóa và kích hoạt khi khách mua…cái “Van Tồng” của mọi ngóc ngách các “vòi con” tỏa ra các đại lý sim thẻ là ở đó…vậy mà, cứ loay hoay trong phòng máy lạnh, họp và họp, hội thảo và hội thảo, kiểm cha chồng lên kiểm bố…Còn gì để nói nữa…ngửa mặt lên trời mà than : “cái xứ Ta nó Thế” ! 🙂
  – Đường dây mua bán SIM cho tới tay khách hàng chắc chắn phải đem lại lợi nhuân không nhỏ, và có chắc rằng không có “bảo kê”..? quản lý theo kiểu “thả Gà ra để Đuổi”, hay “Đổi mới là lấy Đá chăn dòng chầy, rồi thấy dòng chầy nghẽn, bưng cục Đá ra vị trí khác”…”Đổi Mới sống mãi trong Sự Nghiệp của Chúng…Nó” ! 🙂

 13. CD@ says:

  trượt tem…đúng ra là tem trượt…vì “giác quan thứ 6” mách bảo TKO là first…tem !

  • VA says:

   Chấm này là tem anh Cua
   Tuy già nhưng vẫn chẳng thua anh nào
   Bờ-log anh viết ào ào
   Em đây chẳng đọc chỉ vào xem qua
   Em vào rồi em lại ra
   Ăn kem tắm biển qua loa lại vào
   Vào rồi chẳng thấy anh nào
   Đành chấm tạm biệt xin chào các anh 😀

   • Dove says:

    Hôm nay, đi qua Hàng sách Đông – Tây, thấy họ bán xã toàn bộ cửa hàng để tái cơ cấu. Xúm vô xem hóa ra sách bán đồng giá theo kiểu Nhật, rẻ hơn rau muống 5.000 VND một cuốn. Thấy môt cái tên dịch giả quen Đoàn Tử Huyến thế là mua.

    Trong lowifnguwowif dịch, cụ ấy bộc bạch biết là nhiều người đã dich F. Dostoievski, nhưng cụ vẫn dịch để “tìm lại cảm hứng thời trẻ”.

    Vậy cảm hứng thời trẻ mạnh nhất là gì, đó là cảm giác tự nhiên vừa thích vừa sợ các cô gái. Thích thì thích đấy, nhưng đối mặt thì vô duyên một cục:

    “…nghĩa là tôi chưa bao giờ tiếp xúc với phụ nữ , vì tôi chỉ có một mình…Thậm chí tôi còn không biết phải nói với phụ nữ như thế nào.”

    Cụ Huyến dịch Dostoievski thánh thật, đến mức thây ma sống Dove chợt sống lại với xúc cảm khi mình còn trẻ.

    Chợt nhớ lại đã gặp VA vài lần, tướng mạo như thế chắc hồi trẻ còn nhát phụ nữ hơn mình. Bây giờ tuy hay lên giọng đấy lại còn post lên cả ảnh sái cổ nhưng tin rằng đó chỉ là những cố gắng vụng về để cố che đậy nỗi sợ đầu đời.

    Lão Hoàng Cương cũng chẳng hơn gì VA. Xem ra trong hang Cua chỉ mỗi cụ xang hứng chưa hề bị rung cảm bởi nỗi sợ đầu đời. Trách nhiêm duy trì nòi giống đã lấn át tất cả.

   • VA says:

    Cụ Dove đúng là đi guốc vào bụng VA, có câu chuyện hay về Dostoyevsky, nhg bản dịch chán quá nên VA mạo muội biên tập lại, hy vọng nó đỡ chán hơn.

    Câu chuyện tỏ tình của F. M. Dostoyevsky

    Năm 1866 là năm sầu thảm của Dostoyevsky, người vợ Maria và anh trai ông nối tiếp nhau qua đời vì bệnh tật. Bản thân Dostoyevsky lại vướng một món nợ lớn do thua bạc, để có tiền trả nợ ông bèn viết cuốn “Người Đánh Bạc” và thuê một người viết tốc ký là Anna Grigorievna, lúc ấy mới có 20 tuổi.

    Anna tính tình vốn hiền hậu, thông minh lanh lợi. Nàng sùng bái nhà văn nhưng chỉ thể hiện ở thái độ làm việc nghiêm túc và sự chăm sóc chu đáo ân cần. Khi bản thảo “Người đánh bạc” hoàn tất, cũng là lúc tác giả đã đem lòng yêu cô thư ký trẻ.

    Không biết Anna có bằng lòng làm vợ hay không? và cũng ko biết nên tỏ tình thế nào, để thử lòng nàng một hôm Dostoyevsky mời Anna uống trà rồi nói rằng:

    – Tôi có ý tưởng về một cuốn tiểu thuyết khác, về tình cảm của một nghệ sĩ lớn tuổi đối với một cô gái trẻ.

    – Một cuộn tiểu thuyết rất hay phải không, thưa ngài ?

    – Đúng vậy, duy chỉ phần kết thúc chưa sắp xếp xong. Tôi không nghĩ là đã nắm chắc được tâm lý của một thiếu nữ trẻ, nên muốn hỏi ý kiến của cô, mong cô vui lòng giúp đỡ.

    Thấy Anna chăm chú lắng nghe, ông nói tiếp:

    – Vai chính của tiểu thuyết là một nghệ sĩ đã không còn trẻ đã trót phải lòng …

    Nhìn vào mắt bối rối của Dostoyevsky, Anna lờ mờ đoán ra rằng “Vai chính” chính là ông, nàng mỉm cười cướp lời nói rằng:

    – Tại sao ngài lại dày vò vai chính?

    – Thế là cô đã đồng tình với vai chính?

    Anna lấy tay che miệng cười lớn rồi dịu dàng đáp lại:

    – Vâng, Em đồng tình, Vai chính có một trái tim vàng đầy ắp yêu thương. Anh ta gặp bất hạnh mà vẫn khao khát tình yêu và nóng lòng chờ đợi để có được hạnh phúc”.
    Dostoyevsky nói tiếp:

    – Vai chính đã gặp một thiếu nữ nhu mì, thông minh hiền hậu, biết cảm thông đầy tình người, tuy không phải mỹ nữ song vẻ đẹp của nàng cũng đã làm anh ta xúc động. Dù yêu thích nàng, nhưng hai bên rất khó kết hợp vì tính cách và tuổi tác cách nhau quá xa.
    Một thiếu nữ trẻ có thể yêu một nghệ sĩ nhiều tuổi chăng? Có đúng với tâm lý hay không? cô hãy nghĩ kỹ xem.

    Vẫn nhìn thẳng vào Dostoyevsky, Anna nói ngay:

    – Sao lại không được, thưa Ngài ! Nếu hai người tâm đầu ý hợp thì tại sao nàng lại không thể yêu một nghệ sĩ ? Chẳng lẽ chỉ có tướng mạo điển trai và có gia tài lớn mới đáng yêu ư? Chỉ cần nàng thật sự yêu chàng thì nàng là người hạnh phúc và vĩnh viễn không hối hận.

    Dostoyevsky nói:

    – Cô thật sự tin tưởng là nàng có thể yêu chàng ? và hơn thế, yêu suốt đời? Tôi hiểu thế có đúng không.

    Nhà văn xúc động và còn chút do dự, giọng nói run run tỏ ra đau khổ. Anna lặng người hiểu rằng họ không phải chỉ đang nói chuyện văn học mà đang dạo khúc nhạc tình yêu.

    Tấm lòng chân thực của Anna đúng như nàng đã nói, nàng hết sức cảm thông với cảnh ngộ của nhà văn và tận đáy lòng đã yêu mến hâm mộ tài năng vĩ đại này. Chỉ có điều nàng không nói ra điều đó với nhà văn bởi lòng tự trọng và sự cao ngạo của tuổi trẻ.

    Sự chân thành của Dostoyevsky đã phá tan khoảng cách vô hình đó. Nàng xúc động bảo nhà văn:

    – Vâng, em xin trả lời rằng em yêu anh ! Và hơn thế nữa, yêu suốt đời.

    Dostoyevsky hơn Anna 25 tuổi, họ đã kết hôn ngay sau đấy thành một đôi uyên ương tâm đầu ý hợp. Nhờ có sự giúp đỡ của Anna, Dostoyevsky trả được hết các món nợ và trong khoảng nửa đời cuối cùng ngắn ngủi đó ông đã viết thêm được vài tác phẩm bất hủ.

    Câu chuyện cầu hôn của Dostoyevsky là một giai thoại tình yêu tuyệt đẹp.
    Luộc Văn Xào 😀

    • Dove says:

     Họ có với nhau 4 người con nhưng chỉ sống 2. Dove đã pót ảnh của bà Anna và 2 người con.

  • Hai Cù Nèo says:

   ..

%d bloggers like this: