Quan hệ Nga-Mỹ: Từ trên không tới trên giường

Nga đang đè Mỹ ở trên không. Ảnh: NATO Mỹ

Tin CNN cho hay, tư lệnh Mỹ tại NATO đã công bố những bức ảnh chiếc SU27 mang đầy vũ khí bay sát chiếc máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ đang bay trên biển Baltic với khoảng cách 1,5m mà phía Mỹ coi là “không an toàn – unsafe”.

Phía Nga nói rằng, SU 27 bay sát để cảnh cáo Mỹ đã sát biên giới Nga, nhưng Mỹ nói đang bay ở vùng biển quốc tế.

Báo chí Việt Nam im lặng trong vụ này nhưng lại đưa rất nhiều tin về vụ án Mỹ-Nga khác liên quan đến ông Cao Toàn Mỹ và bà Trương Hồ Phương Nga. Bản tố cáo của ông Mỹ cho rằng, bà Nga đã lừa đảo ông Mỹ với số tiền lên tới 16,5 tỷ đồng.

Bà Nga cho rằng, giữa ông Mỹ và bà có hợp đồng tình ái, và số tiền trên thuộc về hợp đồng. Hợp đồng đã ký kết thì tiền có quyền tiêu.

Vụ án này còn nhiều tình tiết thú vị và báo giới VN sẽ còn nhiều mảnh đất mầu mỡ để khai thác thay vì đưa tin nhỏ giọt về giàn khoan khủng ngoài khơi, đất đai Đồng Tâm, sân golf Tân Sơn Nhất hay Formosa.

Có tình tiết hay, ông Mỹ xuất nhập cảnh với bà Nga tới 17 lần, mà ông Mỹ khai là “tình cờ”. Ông còn nói “Tôi ở chung khách sạn với Phương Nga chứ không chung phòng” làm cho người tham dự phải bật cười (Tin VNE)

Việc kiểm tra hai người có chung phòng hay không thì quá dễ. Chỉ cần kiểm tra việc sử dụng credit card tại khách sạn, ai trả, trả bao giờ, bà Nga và ông Mỹ có ở chung phòng hay không. Nếu bà Nga ở cùng khách sạn thì có trả tiền hay là ai đó “giúp”.

Bên Hoa Kỳ khi điều tra việc chi tiêu, FBI thường lần qua manh mối lịch sử credit card. Dùng tiền mặt thì chịu nhưng đã ở khách sạn, có đăng ký thì chạy đằng “giời”.

Có lần FBI điều tra về một TNS tham nhũng qua những lần đi nước ngoài. Ông ta đến khu nghỉ đắt tiền ở Tây Ban Nha với đại gia đình 10 người nhưng không tiêu đồng nào, vé máy bay được “tặng”. FBI hỏi tại sao ăn ở đó mà không chi đồng nào và ông cứng họng, vì người trả tiền chính là công ty bị nghi ngờ đã hối lộ.

Người Việt dùng tiền mặt cũng khó hơn. Nhưng nếu liệt kê những chuyến đi nước ngoài thông qua dấu cộp vào hộ chiếu, vé máy bay của các hãng kể cả chỗ ngồi, ở khách sạn nào, và tòa án làm tới nơi tới chốn và công bằng, chả có gì mà không moi ra.

Máy bay SU 27 Nga bay cách sải cánh của máy bay Mỹ RC-135 chỉ có 1,5m là điều khó tin.

Trường hợp ông Mỹ và bà Nga cách nhau cái tường ngăn trong khách sạn có vài mét kể cũng lạ. Đi công tác cùng máy bay “tình cờ”, gặp nhau “tình cờ” trong khách sạn, lại “tình cờ” nhờ mua nhà 16,5 tỷ, còn lạ hơn.

Quan hệ Nga Mỹ từ trên không trung đến trên giường chưa có hồi kết. Nếu có va chạm vật lý thì quả là nguy hiểm cho cả thế giới.

Chúc các cụ vui cuối tuần.

HM.

274 Responses to Quan hệ Nga-Mỹ: Từ trên không tới trên giường

 1. Dove says:

  Trước hết, xin đáp lời chị TM & Aubergine.

  Thứ nhất kinh tế Nga đang rất khó khăn nhưng thời điểm nguy hiểm nhất đã qua rồi. Khác với thời Liên Xô, người dân Nga được trao không mất tiền mỗi người 1 héc ta đất và quyền tự chiến đấu cho bản thân, gia đình và đất nước.

  Điểm thứ 2, đó là Nga cần năng lượng để luyện thép chế xe tăng. titan, nhôm..cho công nghiệp vũ trụ, đóng tàu ngầm (Mỹ phải mua titan của Nga, họ mà cấm vận thì công nghiệp hàng ko sẽ phải trả đắt) vì thế ko thể trông vào năng lượng gió và mặt trời…Nâng bi và dìm hàng là 2 mặt của internet. Nhưng theo Dove chi 1,8 tỷ để phát triển công nghệ BN và chế tạo mẫu BN800 tiền thương mại là giỏi đấy. Lò BN1200 sẽ được chế tạo vào năm 2019 với bộ tản nhiệt an toàn và hiệu quả hơn.

  Sơ sơ như vậy mong các chị rủ thêm TKO để phản biện và tiện thể lập hội Tam thiên mụ và lò BN thành…hang cua.

  Bây giờ Dove kể chuyện về một phi công Nga, cụ L. Belousốp, anh hùng Liên Xô.

  Hồi Dove là sinh viên, cụ Bel sống trong một khu chung cư cạnh ký túc xá. Khi băng qua khu chung cư để ra đại lộ Bogoliubop nhảy tàu điện đến trường thỉnh thoảng gặp cụ cùng vợ dắt nhau đi mua thực phẩm ở một cửa hàng gần đấy.

  Cụ Bel ít nói, nhưng kể chuyện rất hay, tuy nhiên cụ chỉ kể cho lớp phi công trẻ của trung đoàn tiêm kích cận vệ số 13, mà cụ là cựu binh. Các phi công trẻ rất quý cụ vì cụ luôn kể thật rằng phi công Đức rất chuyên nghiệp, dũng cảm và tinh quái. Cụ truyền cho họ những kinh nghiệm rất quý báu để đánh cho thấy bu lũ phi công nhà nghề này. Cụ cũng cụt cả hai chân như A. Merexiev, nhưng ko được truyền thông đếm xỉa vì mô thức của họ là phi công Đức là đồ gà tồ, bắn hạ dễ như bắn gà mái.

  Trong chiến tranh vệ quốc, cụ Bel và trung đoàn tiêm kích cận vệ số 13 có nhiệm vụ bảo vệ đường tiếp vận cho thành phố Leningrad băng qua hồ Ladoga.

  Các phi công phải xuất kích ko dưới 5 lượt mỗi ngày. Họ mệt đến mức ngủ gật trong buồng lái. Khi về đến sân bay nhiều người leo khỏi buồng lái là nằm vật ra tuyết ngủ vùi…Thế nhưng họ vẫn chiến đấu hết ngày này sang ngày khác. Cụ Bel bị bắn hạ, hai chân của cụ bị đóng băng phải cưa bỏ, cụ được ưu ái cấp đôi chân giả do chính TT Roosvelt gửi tặng. Ra khỏi viện, cụ lập tức đến hội đồng y khoa hàng không của Hạm đội Baltic đòi bay. Hội đồng họp trên tầng hai của tòa nhà, bên dưới là một cái hồ bắt đầu đóng băng. Ông chủ tịch hội đồng, một bác sĩ danh tiếng liếc qua y bạ, ngắm đôi chân giả rôi phán:

  – Tôi ko có quyền yêu cầu đồng chí tiếp tục chiến đấu. Hãy về hậu phương nghĩ dưỡng.

  Cụ Bel chẳng nói chẳng rằng, cởi quần áo, mở cửa sổ nhảy xuống hồ nước và bơi qua. Sau đó cụ leo lên bờ, quay lại hội đồng và trình bày ngắn gọn:

  – Nếu có vị nào nghi ngờ về sức khỏe của tôi, hãy làm thử xem.

  Vì rằng hồi đó chưa ai biết về A. Merexiev cả, nên cụ Bel đã trở lại làm phi công tiêm kích như vậy.

  Mỹ cũng có những phi công dũng cảm, Cụ J. Mc.Cain chẳng hạn. Nhưng Dove cho rằng cụ McCain và cụ Bel ko nên đánh nhau.

  • chinook says:

   Các phi công Nga và đặc bệt Cụ phi công này là siêu nhân.

   Không rõ “hồ ” trong truyện này bao lớn ? Và ở Liên xô, nước đóng băng ở nhiệt độ nào ?

   Bản thân tôi ,một lần đi câu cá vào mùa đông. bị trượt chân té xuống nước. Tuy nước chưa tới mức đóng băng nhưng chỉ ở dưới nước không tới 5 phút là tôi gần như không làm chủ được cử động của mình (Hypothermia). Khi được bạn kéo lên, tôi không thể nói được dù còn tỉnh táo.

   • Tuan_Freeter says:

    gửi anh Chinook: … bên dưới là một cái hồ bắt đầu đóng băng.
    Nước đóng băng ở nhiệt độ: 0 độ C với suất khí quyển tại mặt nước 1 atm = 101325 Pa, (1 Torr = 133,3 Pa = 1 mmHg, 760 mmHg= 1 atm)
    Đã bơi được thì nước chưa đóng băng và đương nhiên nhiệt độ cao hơn 0 độ C!
    Ở Nga và nhiều nước Bắc Âu người ta hay đục băng để tắm, bơi lội

    Bơi lội trong mặt nước gần đóng băng có thể gây ra tình trạng giảm nhiệt hoặc thậm chí tim ngừng đập, nhà đương kim vô địch thế giới bơi lội mùa đông ( Henri Kaarma, người Estonia) đã thiết lập kỉ lục bơi 2.400m trong nước lạnh 0 độ C ở Siberia.

    • chinook says:

     Bác Tuan_Freeter.

     Vùng tôi ở khá lạnh, vĩ độ 47, vào ngày đầu năm, có tục tắm hồ đầu năm nhưng chỉ là chạy xuống nước, lội một chút rồi lên.

     Người thuòng sẽ CHẾT khoảng 15 phút trong nhiệt độ đóng băng (freezing) trừ phi có quần áo đặc biệt hay thoa mỡ, sáp để giứ thân nhiệt.

 2. Mike says:

  Về chạy điện sạc nhanh, xin bổ sung, đó là xe Karma EMotion.

  Kỹ thuật dùng graphene (một dạng cấu trúc của carbon) để chứa điện, thay vì dùng lithium ion.

  Có thể chạy hơn 400 dặm mỗi lần sạc.

  Sạc nhanh 9 phút thì sẽ chạy được 100 dặm (cái này không thể gọi là nhanh lắm vì Tesla sạc 20 phút cũng được 50% bình, chạy hơn 150 dặm rồi).

  • TM says:

   Tìm hiểu lại thì thấy Tesla bảo charge nguyên bình tại trạm supercharge mất 1 tiếng! Ông manager trong sở tôi đi ngày nào charge ngày đó. Không thấy nơi nào nói charge 20 phút. Chắc là tôi nhớ nhầm.

   https://www.cars.com/articles/2013/11/how-quickly-does-the-tesla-model-s-battery-charge/

  • Hai Cù Nèo says:

   Ha ha ha.
   Từ sạc 9 phút chạy được 500 miles bây giờ còn 100 miles (giảm 80%). Nói thách quá 🙂

   • Aubergine says:

    Tôi sẽ mua con Tesla nếu nó lái cho tôi đi vòng vòng trong khi mình uống cappuccino, đọc báo. Hy vọng ngày đó không xa.

    • Hai Cù Nèo says:

     Chị CT, nó làm được nhiều thứ lắm. Ví dụ:
     + Chở chị đi chơi, đi shopping, đi spa…
     + Hát cho chị nghe
     + Mát xa cho chị
     + Nấu ăn kiêm rửa chén cho chị
     + Nhiều nhiều nữa ạ

    • Aubergine says:

     Anh Hai à, sao người ta ném đá còm trên của tôi, dù điều mình nói không động chạm tới ai?

 3. Hoang Phuong says:

  Gởi các bác trong hang một mẫu phỏng vấn vui (dĩ nhiện là không có thực, hy vọng chưa ai đọc được ở đâu đó…)

  Một phóng viên phỏng vấn Einstein
  -Thưa ngài, người ta sẽ sử dụng vủ khí hạt nhân trong chiến tranh thế giới thứ III?
  -Tôi không biết, nhưng tôi chắc chắn rằng người ta sẽ chọi nhau bằng đá trong chiến tranh thế giới thứ IV.

  He…he…Tôi tin rằng các ngài lãnh đạo cường quốc hạt nhân không đọc mẫu phỏng vấn này, và cũng tin rằng các ngài ấy biết sẽ dùng gì trong chiến tranh thế giới thứ IV…

  Tôi tin rằng hòa bình sẽ được lặp lại ở Trung Đông khi quyền lợi các bên liên quan được thỏa thuận (dĩ nhiên là ngầm).

  Tôi rất “ấn tượng” với một Putin vực dậy nước Nga từ đống đỗ nát, hổn loạn của Yeltsin để lại.

  Nếu lúc này VN có một Putin II tôi sẽ ủng hộ ngay lập tức.

  Nói bằng ý của bác Dove:
  Mặc dù vẫn còn bất đồng về CCRĐ, nhưng ngoài bác Tép, trong hang chí ít còn có HP tôi ủng hộ quan điểm “…khoảng trống quyền lực dân chủ chân chính…”

  • TM says:

   Tôi thì không dám tin tưởng như thế.

   Lời dụ hoặc “độc tài sáng suốt còn hơn dân chủ rối loan” đã thuyết phục nhiều người. Chẳng phải những Lý quang Diệu, Pak chung Hee, v.v. đã đưa dân tộc họ thoát khỏi nghèo đói lên đỉnh vinh quang đó chăng?

   Vấn đề là ta chỉ biết kết quả sau vài chục năm nhìn lại. ĐCS VN cũng tự cho mình là đỉnh cao muôn trượng, đã, đang, và sẽ dẫn dắt nhân dân VN đến thiên đàng hạ giới. Có không?

   Tôi không biết Putin đã dẫn dắt dân tộc Nga từ hoang tàn đổ nát đi đến vinh quang bằng cách nào, hay là giá dầu trên $100/thùng thập kỷ trước đã đưa kinh tế Nga đi lên? Nay giá dầu giảm sút xuống còn nửa, Putin có đưa được gì lên trong 3-4 năm qua? Cứ nhìn vào tăng trưởng GDP của Nga thì rõ.

   Chính sách tiếm đoạt Crimea của Putin đã khiến Nga bị cấm vận kinh tế. Vì đã âm mưu lũng đạon phá hoại bầu cử Mỹ (và Pháp gần đây) nên càng bị cấm vận thêm. Người dân được lợi gì từ Crimee và bầu cử Pháp, Mỹ?

   (“http://www.infomine.com/investment/metal-prices/crude-oil/5-year/”)

   http://data.worldbank.org/indicator/NY.GDP.MKTP.KD.ZG?locations=RU

   Bây giờ vốn ra đời tôi có 1 triệu, hay một lá phiếu. Ai đó bảo tôi hay hãy trao lòng tin vào hắn, để hắn tạo tương lại tốt đẹp cho tôi. Phải đắn đo đây. Thay vì ký kết cả cuộc đời mình vào điều 4 hiến pháp, tôi muốn để tôi tự chọn mỗi 4 năm ký kết một lần được thì ký tiếp. Thay vì đưa cả vốn liếng triệu bạc cho anh làm ăn, hay để tôi đưa 200k mỗi lần, được thì sẽ đưa tiếp.

   Tôi vẫn có thể mất mát cả chì lẫn chài, nhưng vẫn muốn dự phần quyết định đời mình.

   • Hoang Phuong says:

    Chào chị TM. Cám ơn chị đã trao đổi.
    Dĩ nhiên mỗi người chỉ có một lá phiếu, và bằng lá phiếu chị đang dự phần tự quyết định đời mình, chị hạnh phúc vì điều đó, chúc mừng chị, rất thật lòng. Tôi không được như chị (đương nhiên) vì vậy tôi suy nghĩ, tìm hướng cho mình, khác ý chị, chúng ta trao đổi, cũng bình thường phải không nào?

    Với tôi:
    -Không có lời “dụ hoặc” nào ở đây cả. Một bàn tay sắt bọc nhung là cần thiết cho buổi giao thời, cần thiết cho trị an, cần thiết để chống lại kẻ thù bão vệ lãnh thổ, cần thiết để trong thời gian ngắn nhất tổ chức lại đất nước…Nhưng cái gì cũng có hai mặt, nếu không còn hợp lòng dân chính người dân sẽ thay đổi nó.
    -Những gì cần nghe, phải nghe, thậm chí bị nghe là dân trong nước tôi đã nghe đủ, khi trao đổi mong chị đừng bắt tôi phải nghe thêm những là “đỉnh cao muôn trượng, thiên đường hạ giới…” thừa và rất nhàm (xin lổi chị)…
    -Tôi không hiểu. Một đất nước có nguồn tài nguyên dầu mỏ dồi dào, trong điều kiện kinh tế của họ đang tan hoang đến mức phá giá đồng tiền, vay vốn của các nước khác, thâm chí lúc đó nhiều người dân Nga sống bằng mì ăn liền thì việc họ khai thác dầu đem bán có gì là sai??? Và nếu chỉ đánh giá được mất, thiệt hơn của một quốc gia qua GDP có là đủ.???
    – Chính sách lãnh thổ của Putin, những âm mưu can thiệp vào nội bộ của nước khác theo tôi nó là những nước đi trên bàn cờ mà những nước lớn là người cầm quân, còn các nước nhỏ là các quân cờ…khốn khổ cho ta, tầm của ta chỉ là các con chốt thí (nhản tiền trước mắt, chắc mọi người chưa quên). Cho nên chúng ta chỉ còn cách: chọn cái ít xấu nhất trong tất cả các cái xấu…Còn hỏi rằng người dân Nga được gì theo tôi khó nói chính xác, vì được mất tùy quan điểm mỗi người, tùy người Nga nghĩ gì (mà ta có biết ngừơi Nga nghĩ gì đâu?)

    .

   • TM says:

    Cảm ơn hp đã re-com. Thường tôi chỉ nói lên ý mình một lần, sau đó có ai phản biện, tôi Iim lặng, vì tôn trọng ý kiến người khác, vì không cho rằng mình là đúng, vì không muốn cãi cho đến thắng, v.v.

    Hôm nay biệt lệ, vì ttôi nghĩ chắc hp không ngại trao đổi thêm. Đây chỉ là trao đổi them thôi nhé, không phải cãi tiếp quan điểm của mình. 🙂

    – “Một bàn tay sắt bọc nhung là cần thiết cho buổi giao thời…”

    Tôi cũng đồng ý, vì vậy đã đưa ra thí dụ về Lý quang Diệu và Pak Chung Hee. Hai ông ấy làm cho dân giàu nước mạnh thi người ta “bỏ qua” độc tài của họ. Tuy nhiên, trong buổi giao thời, ai cũng có thể tự xung mình là bàn tay sắt bọc nhung dể dẫn dắt nhân loại như Mao Trạch Đông, Kim Nhật Thành, Fidel Castro, Putin, ĐCS VN, v.v.

    Nếu có “kính chiếu yêu” rọi trước và biết chắc đây là “thứ thiệt” thì người dân nên đi theo. Không biết trước được thì nên nắm lấy vận mệnh của mình hơn là là tin tưởng lý thuyết “bàn tay sắt bọc nhung”, nếu minh có lựa chọn.

    – Một đất nước có nguồn tài nguyên dầu mỏ dồi dào, …thì việc họ khai thác dầu đem bán có gì là sai???

    Không có gì là sai trong buổi đầu. nhưng ăn hôm nay phải nghĩ đến ngày mai, ngồi ăn không mãi núi của cũng mòn. Alaska bỏ 25% thu hoạch từ dầu hỏa vào quỹ Alaska Permanent Fund để dành cho thế hệ tương lai, đầu tư phát triển kinh tế tiểu bang, còn dư phát không cho dân chúng, từ 300 đến 3 nghìn mỗi tháng tùy tình hình làm ăn hàng năm. Khi giá dầu sụt mấy năm nay, kinh tế Alaska có co lại nhưng không rớt đài như Nga hay Venezuela. Thế thì những năm Nga vùng lên là nhờ công ơn Putin hay là nhờ giá dầu? Những năm xuống dốc với tăng trưởng âm của GDP là lỗi giá dầu hay lỗi người lãnh đạo không nhìn xa trông rộng? Công và tội phải đi đôi với nhau, không thể bảo khi giá dầu lên, kinh tế phát triển là nhờ công lãnh đạo anh minh, khi giá dầu xuống là vì xui xẻo thời cuộc, lãnh đạo vô can.

    https://en.wikipedia.org/wiki/Alaska_Permanent_Fund

    “Lời nguyền tài nguyên” là thành ngữ nói đến “số xui” của những quốc gia giàu tài nguyên. Chỉ dựa vào tài nguyên mà không lo phát triển giáo dục, công nghệ và tay nghề cho người dân thì đất nước sẽ rất bấp bênh. Nguợc lại, Nhật bản khô cằn tài nguyên, Sing đất đai chật hẹp nên họ phải phát triển mặt khác, và họ đã làm không đến nổi tệ.

    – Tôi biết không phải dân tộc nào cũng có chọn lựa, nhưng vì không có lựa chọn mà tin tưởng 100% vào lãnh đạo sáng suốt từ đầu thì nguy hiểm. Biết ông X này sẽ là Lý quang Diệu trong tương lai hay là anh Ủn đây? 🙂 Tiếng Anh có câu: trust, but verify. (Tin tưởng, nhưng phải kiểm chứng /giám sát).

    TB: Rất tôn trọng cái nhìn của hp.

    • TM says:

     Đính chính: lợi tức Alaska phát cho dân chúng là vài trăm đến vài nghìn một năm, không phải mỗi tháng.

  • Mike says:

   Tôi đồng tình với chị TM.

   Thêm một ví dụ về sự tài tình sáng suốt của lãnh đạo: Chavez Hugo.

   Tiếc là Hugo không còn sống để xem ông xoay xở thế nào.

   Khi giá dầu ngất ngưởng, ông huênh hoang tuyên bố này nọ. Các chương trình trợ cấp xã hội, y tế, giáo dục, được chu cấp tốt. Dân Venezuela hồ hởi phấn khởi và đồng tình yêu mến Hugo. Bây giờ thì khỏi cần nói ai cũng biết Venezuela thê thảm thế nào.

   Tại sao ư? Vì tiền có sẵn thì lãnh đạo ưa dùng nó để mua chuộc dân, bất chấp đến tính toán rủi ro trong tuơng lai.

   Vào cái thời Etsin còn làm TT, giá dầu những năm 1997-2000 có khi xuống dưới $12/thùng. Nga “phá sản” (default) là vì vậy.

   Putin hưởng được những năm huy hoàng của giá dầu rất cao. Trong những năm đó, Putin làm được gì để chuẩn bị cho thời giá dầu xuống? Bài học về sự suy sụp của kinh tế Nga khi giá dầu xuống, có được Putin học được chút nào không?

   Thưa chẳng có gì khác ngoài chuyện khai thác và khai thác nhiều hơn nữa. Nước Nga rất nhiều tài nguyên. Đất rộng, người thưa, nhân tài không thiếu, vậy mà nền kinh tế không chuyển qua hướng bền vững hơn – dịch vụ và tiêu thụ.

 4. Dove says:

  Hòa bình Trung Đông đã ở trong tầm tay.

  Còm này được viết sau khi cụ Trần Vân đã có một recom làm Dove giật mình và phải xem xét lại toàn bộ tư liệu đã có.

  Số là hôm qua khi đọc kết qua thăm dò ai là lãn tụ vĩ đại nhất của nước Nga do TT Levander thực hiện, thì Dove được biết rằng No1 là Stalin, No2 là Putin và Lenin thuộc top 10. Như vậy là nhân dân Nga đã chọn chiến tranh và căn cứ luận điệu của ông Trump, Tổng trưởng quốc phòng Anh Fallon và TT Pháp Macron đã dự đoán rằng chiến tranh giữa Nga với trục ác Mỹ – Anh – Pháp sẽ xẩy ra.

  Thế nhưng ko, cụ Trần Vân đã dự đoán đúng!

  Để củng cố thêm dự đoán của cụ, Dove đưa thêm tin. Hôm qua, nữ phóng viên Lolita C. Baldor của Associated Press đã phỏng vấn Tổng trưởng J. Mattis trên chuyến bay đến Brussels để thảo luận với NATO. Ông J. Mattis đã bật mí rằng ông chưa được cung cấp bằng chứng đủ tin cậy nào về việc ông Assad dùng vũ khí hóa học. Bởi vậy ông Trump chỉ hù ông Assad để ngăn ngừa ý định xài độc được thôi. Sân bay Sairat đang được theo dõi chặt chẻ và có vẻ ông Assad đã thực hiện nghiêm túc cảnh báo của ông Trump.

  Như vậy, khả năng xẩy ra chiến tranh ko cao, có thể chuyển kim Dooms Day Clock về mức tương đối an toàn là 5 phút.

  Sẽ là tuyệt, nếu ông Putin phát tín hiệu gặp ông Trum bên lề G20 và cam kết “vuốt mặt nhưng nể mũi”, thế là có thể chuyển kim Dooms Day Clock về mức 9 phút – mức an toàn khá cao.

  Cú này thì Dove thua cụ Trần Vân, nhưng lại thắng lớn ở cú khác. Đó là ngay từ khi ông Trump tranh cử, Dove đã đoán rằng ông Trump và ông Putin sẽ mang lại hòa bình. Một dự đoán mà thành thì cụ chinook phải ngao ngán lắc đầu: “Lão Dove nghĩ khác chúng ta. Nhưng do kiếp trước ăn ở tốt nên thường dự đoán đúng”.

  • TranVan says:

   Anh Dove thắng lớn, hơn tôi ?… nhờ lý lịch?

   Vất bỏ đi vấn đề lý lịch thì chưa chắc vẵn còn hơn? 🙂

   • Dove says:

    Chỉ là do kiếp trước ăn ở tốt thôi!

    Còn lý lịch của Dove, theo quan niệm CCVS thì có lẽ ở Hang Cua ít có ai tệ hơn. Các yếu tố như chắt đích tôn của quan lại phong kiến cao cấp, cháu ngoại của phú hộ Bến Tre, bố từng phục vụ Hitler trong thế chiến II.

    Đấy mới chỉ là sơ sơ chưa thành khẩn khai báo đầy đủ.

 5. Dove says:

  Hãng thông tấn Nga RIA đưa tin, ông Trump đã cho triển khai thê đội tấn công (strike group) của CENTCOM tại vùng biển lân cận để oanh kích sân bay của Syria mà ko đưa ra được bất cứ bằng chứng nào về sử dụng chất độc hóa học.

  Ghi chú: Ảnh minh họa một Strike group với kỳ hạm là hàng không mẫu hạm nguyên tử (nguồn: US Navy/ M. Brown).

  Assad và Putin hãy cố lên.

  VN đã từng đối mặt cùng một lúc với 2 strke group như vậy và 2 không đoàn B52 từ Guam và Utapao. Mặc dù số dân thường bị thiệt mạng nhiều hơn CCRĐ, đau thương lắm. Tuy nhiên không lực chiến lược của Mỹ đã học được một bài học nhớ đời.

  Vậy kịp thời sơ tán dân và tiến hành chiến dịch truyền thông rầm rộ tại mọi diễn đàn đặc biệt là LHQ để làm rõ chân tướng của trục ác Trump – May – Macron – bè lũ xâm lược dã man và nói dối trắng trợn nhất mọi thời đại.

  Nếu Trục Ác: tấn công trước thì một mặt hãy noi gương VN dạy cho chúng thêm một bài học nhớ đời nữa. Mặt khác, cần phải sử dụng một cách ấn tượng nhất phương tiện răn đe hạt nhân để tránh cho nhân loại thảm họa chiến tranh thế giới lần thứ ba.

  Hành động thôi. Chần chừ là muộn – đó là mệnh lệnh của thời đại.

  Tin bản quyền của Tam Thiên Mụ (TM) thông tấn xã, do còm sĩ Dove sáng lập để cập nhật về Syria và quan hệ Putin – Trump.

  • Aubergine says:

   Hồi Trump tranh cử, tôi nhớ là anh Dove khen Trump tận mây xanh. Sao tự nhiên bây giờ lại đổi ý kiến, bảo Trump ác?

   • Dove says:

    Theo quan điểm Mác – Lê thì bản chất của ông Trump là tổng hòa các mối quan hệ xã hội. Bây giờ quan hệ đã thay đổi. Ông Trump đứng trên mọi người nhưng dưới đồng USD vì thế đâm ra ác.

    Hồi bầu cử Dove ủng hộ ông Trump vì ông ấy có dự định bàn bạc vói ông Putin để giải quyết IS. Bây giờ thì đồng Dollar thuốc súng đã xúi ông ấy nuốt lời rồi vì vậy Dove cũng tự diễn biến, tự chuyển đổi cho phù hợp.

   • TM says:

    Thuở ấy Dove hy vọng Nga-Mỹ sẽ mặn nồng, và Trump sẽ cởi bỏ cấm vận cho Putin kiếm chút tiền bạc và uy tín.

    Nào ngở bây giờ Trump mở miệng mắc quai, tiêu tan giấc mơ nồng thắm cho Nga-Mỹ. Kinh tế Nga chắc sẽ còn khốn đốn.

    Bác Dove cứ yêu ghét ủy nhiệm làm chi. Có khi Nga không ghét Mỹ như bác ghét hộ đâu.

    • Aubergine says:

     Com hay nhat trong nam (best comment of the year). Cam on chi TM.

    • Dove says:

     Dove chỉ quan tâm đến giải quyết IS thôi. Còn tiền bạc thì xin lỗi, tạm đủ nên ko quan tâm. Chị TM thêm vào là phải tội đấy.

    • TM says:

     Đang nói đến tiền bạc và kinh tế Nga (bị cấm vận – bỏ cấm vận) , bác Dove lại bảo tiền bạc của bác tạm đủ. Ai chẳng biết bác đầy đủ rủng rỉnh xu hào.

     Đọc còm không kỹ rồi re-com trớt quớt là phải tội đấy.

  • VA says:

   Ý bác là lập TTX 3 Mụ +1 Con Vịt. Cái này thú vị đấy. Ủng hộ bác, chỉ e là các bà chị phản đối kịch liệt vì vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ 😀 😛
   1 tay nhà báo Mỹ giải Pulitzer vừa làm 1 cuộc điều tra bóc mẽ Trump vụ tố Assad sử dụng vũ khí hóa học, để lấy cớ phóng tomahawk và công khai can thiệp vào Syria

   • Hai Cù Nèo says:

    Vụ phóng Tô Mà Hóc được lính của Trăm tiết lộ là “buồn buồn phóng giải sầu” chứ có nguyên cớ chi mô.

   • Aubergine says:

    Trump chỉ bắn Tomahawk vào Syria lấy lệ thôi, chứ nếu thật sự muốn làm hại Assad, Trump đâu báo tin cho Putin để Putin cho Assad biết. Lực hoa tiên tôi nơi, máy bay xe tăng dọn đi từ đời nào rồi. Trump đang ở cảnh trên búa FBI, dưới đe Putin. Lỡ hứa hẹn với Putin rồi, nhưng lại bị CIA, FBI theo sát nút. Tội nghiệp Trump quá.

    • chí phèo says:

     Cô này theo thuyết âm mưu hơi bị nhiều. viết truyện trinh thám chắc bán được hơi bị nhiều.

    • Hai Cù Nèo says:

     Có âm mưu làm hại Chí Phèo do Bá Kiến chủ trò

  • TranVan says:

   Từ tháng 9 năm 2015, nước Nga của Putin đã trực tiếp can thiệp bằng võ lực nơi chiến trường Syrie. Thế giới có người ủng hộ, có người chống sự can thiệp này.

   Nhưng nếu để ý kỹ , ta có thể thấy :
   – Nước Nga đã can thiệp với sự đồng ý của chính quyền Syrie.
   – Nước Nga đã hành động mạnh , liên tục, chủ yếu là chống quân Hồi giáo khủng bố.
   – Putin , người tài, biết tìm đồng minh, nơi các nước trong vùng, và với cả nhiều nước phe tư bản, trong đó có Mỹ và Pháp.

   Hòa bình rồi sẽ được lập lại, tại Syrie và có thể tại cả vùng Trung đông, một phần lớn nhờ tài ngoại giao của Putin. Vì vậy tôi hoàn toàn tin và ủng hộ Putin.

   • Dove says:

    Mặc dù chắc còn bất đồng về CCRĐ, nhưng cụ Trần Vân đã vượt lên Dove để dự đoán về hòa bình ở Trung Đông. Hoan hô cụ, Dove chỉ cố vớt vát thêm một đôi chút rồi đóng cửa TM thông tấn xã vì nó đã hoàn thành nhiệm vụ.

    • TranVan says:

     CCRD sai trái hay đúng thì đã ngã ngũ rồi. Xin lỗi hay không thì sự thật đã rõ :
     1- Nguyên nhân , chính sách đến từ ngoài nước ( Liên Xô và TQ).
     2- Nhiều người chết hay bị oan, con, cháu, và đôi khi họ hàng bị vạ lây
     3- Chính phủ thời đó đã xin lỗi và sửa sai
     4- Sửa qua loa, vì con, cháu địa chủ vẫn bị ghi lý lịch và bị đầy đọa hay không cho đi học sau cấp phổ thông.
     5- Có đổi người đã “ăn theo” CCRD mà trù dập bà con lối xóm thì cũng chỉ đổi loanh quanh. Nạn nhân và người đã gây thêm tội ác gườm gườm sống bên nhau : xã hội trở nên khó thở cũng vì đó.
     6- Quan trọng nhất là hậu quả vẫn còn ảnh hưởng cho đến thời nay. Không có trù dập “trí, phú , địa , hào” , không có lý lịch thì tôi đã ở lại miền Bắc mà không phải di cư và sau đó “tha hương cầu thực” nơi xứ người.

     Cụ Dove thử xem tôi nói sai ở điểm nào?

    • Dove says:

     Cụ Trần Vân không sai nhưng cụ chưa nhận ra điều quan trọng nhất đó là CCRĐ là một nhiệm vụ thiết yếu của CM dân chủ ở nông thôn và hợp lòng dân. Hồi đó, nông dân chiếm đến 90% dân số VN vì vậy đó chính là một nhiệm vụ CM dân chủ quan trọng nhất của cả dân tộc.

     Đáng tiếc lãnh đạo cao nhất (Văn Ba, Trường Chinh và Phạm Văn Đồng) đã phạm phải sai lầm chết người, đó là đã để cho các phần tử cực đoan, giáo điều lợi dụng khoảng trống quyền lực kích động quần chúng dốt nát làm điều ác trên quy mô lớn.

     Thất bại của “Mùa Xuân Ả Rập” (MXAR) cũng tương tự. Cách mạng dân chủ phi bạo động là một ý tưởng tuyệt vời nhưng để nó rơi vào tay những phần tử cực đoan hoặc những phần tử mượn gió bẻ măng là sai lầm chết người.

     Ngay từ đầu của MXAR và Euro Maidan, Dove đã nhận ra những sai lầm chết người tương tự như trong CCRĐ nên đã lãi nhãi về khoảng trống quyền lực dân chủ chân chính nhưng chẳng ai thèm nghe.

     Người duy nhất thông cảm với Dove là chị Tép. Chị ấy đã tặng cho danh hiệu là DLV lương tâm. Đến nay về mặt chiến lược Dove đã khôn lên nhiều, nhưng chưa bao giờ muốn thắng ai cả. Chỉ cố gắng xứng đáng với danh hiệu DLV lương tâm để cùng mọi người tìm hiểu các vấn đề của thời đại đã qua và đặc biệt là của thời đại mà chúng ta đang sống.

    • TranVan says:

     CCRĐ đã dụ hay lừa được(một số) nông dân vì rốt cuộc :
     – đất và một số đồ đạc của địa chủ(số ít) đem chia ra cho bần cố nông(số đông) thì cũng chẳng bõ công tiêu diệt tầng lớp biết làm ăn hay tổ chức công việc dẫn đến khan hiếm lương thực và hận thù giai cấp phá hoại nếp sống có tình có nghĩa xóm làng .
     – Toàn thể đất đai sau đó bị tịch thu để nhà nước làm chủ thực thụ , muốn tịch thu đem gán cho ai thì gán. Một phần đã gán thẳng hay gián tiếp cho TQ.

    • Dove says:

     Lý luận khoảng trống quyền lực phù hợp hơn lý luận lừa. Mất thì giờ lắm nên đành tạm gác lại.

    • Dove says:

     Hơn thế Pháp mới đích thực là kẻ gán đất tai tai hại nhất (Hiệp định Trùng Khánh 1946, do Đại sứ Pháp tại Đông dương và tướng Raoul Salan ký: nhượng 3 huyện phía bắc sông Ka Long, mỏ đồng lớn nhất Đông Dương thuộc Cao Bằng, Tô giới Quảng châu Loan, hai tuyến đường sắt Lạng Sơn – Bằng Tường, Lào Cai – Côn Minh) để được ăn ốc “thay Hoa nhập Bắc Viêt. Sau này khi phân định lại biên giới VN phải lâm vào thế đổ vỏ ốc.

     Về vấn đề này, Văn Ba đã nói rõ với tướng R. Salan:

     “Nước Pháp, ở Trùng Khánh, ở Luân Đôn, ở Côn Minh ký kết với Trung Quốc về số phận của nước tôi; nhưng với tôi thì cả chính phủ của ngài, cả Sài Gòn không hề đặt ra điều nào cụ thể cả.”

     đã được ghi lại trong tài liệu mang ký hiệu 239 K5, phông Privé (papiers Leclerc), Trung tâm lưu trữ quân đội Vincennes. Được đăng nguyên văn trong cuốn 1945 – 1946, le retour de la France en Indochine (Cuộc trở về của Pháp ở Đông Dương) do thiếu tá Gilbert Bodininer chủ biên, 1987, tr 202 – 204.

     Dove đang cố tìm tài liệu về hiệp định Pháp Tưởng 1946. Nhưng tạm thời có thể tham khảo bản dịch của Phạm Quang Trung về cuộc đối thoại của Văn Ba và tướng R. Salan vào ngày Ngày 8 tháng 2 năm 1946, từ 17 giờ đến 18 giờ 30. Link:

     http://www.vusta.vn/vi/news/Thong-tin-Su-kien-Thanh-tuu-KH-CN/Chu-tich-Ho-Chi-Minh-voi-Raoul-Salan-34482.html

    • Hoàng cương says:

     Cụ Tranvan đã đưa vấn đề vào mấu chốt , hay nói cách khác cụ chơi sòng phẳng so với lý luận của cụ Dove.
     Tức là giữa người Việt với người Việt văn Ba chơi xát ván để lại di chứng đến nay …
     Mỗi chúng ta nay đã già , đủ khôn ngoan để không mắc sai lầm như văn ba . …

    • chinook says:

     Đáng tiếc lãnh đạo cao nhất (Văn Ba, Trường Chinh và Phạm Văn Đồng) đã phạm phải sai lầm chết người, đó là đã để cho các phần tử cực đoan, giáo điều lợi dụng khoảng trống quyền lực kích động quần chúng dốt nát làm điều ác trên quy mô lớn.
     —————-

     “Để cho ” ở đây Cụ Dove dùng theo nghĩa nào ? Phải chăng là trao quyền và chờ kết quả?

     Cũng theo mẫu khuôn đó, sau 75 Cải tạo công thuơng nghiệp tại Miền Nam đã lấy hết tài sản của giới doanh nghiêp……. sau một số màn phù phép , những sản nghiệp được chia chác lại cho những chủ mới.

     Có khác chăng là nhứng kẻ làm điều ác trên quy mô lớn sau này không còn là quần chúng dốt nát.

 6. CD@ says:

  – vu án “bầy nhầy” mà nhà báo bỏ thẻ Trương Only gọi là ‘ L..-T…”, xin xem một bình luận trên mạng :
  ——————-
  FB Bạch Hoàn
  27-6-2017
  Vụ án giữa hoa hậu Trương Hồ Phương Nga, Nguyễn Đức Thuỳ Dung (bạn của Nga) và Cao Toàn Mỹ ngày càng lộ ra nhiều điểm ly kỳ. Diễn biến mới nhất, Lữ Minh Nghĩa, người sống chung với Nguyễn Đức Thuỳ Dung 4 năm, đã phản cung, khẳng định Nga – Mỹ có quan hệ tình cảm, mọi lời khai trước đây tại cơ quan điều tra đều theo kịch bản của Nguyễn Mai Phương. Sáng nay, Lữ Minh Nghĩa đã nộp bằng chứng thông cung là 5 lá thư viết trên nilon gửi ra ngoài trại giam và cán bộ trại giam là người chuyển thư. Theo Lữ Minh Nghĩa, Nguyễn Mai Phương còn giữ một số thư.
  Hiện đã có các dấu hiệu không thể rõ ràng hơn về hành vi nguỵ tạo chứng cứ, thông cung, mớm cung, nhằm vu khống Trương Hồ Phương Nga. Toà án nhân dân TP.HCM đã triệu tập Nguyễn Mai Phương. Tuy nhiên, cần thiết phải triệu tập thêm điều tra viên – người đã ghi lời khai giống hệt giữa Cao Toàn Mỹ và Trương Hồ Phương Nga, có lợi cho Cao Toàn Mỹ. Giám thị trại giam – người chuyển thư cũng phải bị triệu tập. Thậm chí, còn phải làm rõ có hay không sự cấu kết giữa Cao Toàn Mỹ và nữ kiểm sát viên – đại diện cho cơ quan kiểm sát giữ quyền công tố tại toà, với dấu hiệu “nhắc bài” cho Cao Toàn Mỹ ngay tại toà án.
  Đến giờ, đây không còn đơn thuần là một vụ án tình – tiền, hay vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản như cáo buộc của Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM. Đây là một vụ án điển hình cho thực trạng tồi tàn của ngành tư pháp VN, khiến người dân không còn tin vào cơ quan điều tra và ngày càng mất niềm tin vào công lý.
  Tôi im lặng vì sợ cơ quan điều tra huỷ hết chứng cứ…
  Bị cáo không tin tưởng viện kiểm sát…
  Những câu nói như thế chẳng khác nào cái tát vào mặt ngành tư pháp. Thật xấu hổ và nhục nhã. ( nhắc lại : NHỮNG CÂU NÓI NHƯ THẾ CHẲNG KHÁC NÀO CÁI TÁT VÀO MẶT NGÀNH TƯ PHÁP. THẬT XẤU HỔ VÀ NHỤC NHÃ.)
  Không biết bao nhiêu vụ việc người dân đã kêu bị ép cung, bị ép ký vào biên bản lời khai, không biết bao nhiêu tiếng kêu oan khuất của người dân rơi vào vô vọng, không biết bao nhiêu án oan đã xảy ra, không biết bao nhiêu tự do đã bị cướp mất và những người vô tội lâm vào cảnh tù đày… Thử hỏi, bây giờ còn bao nhiêu người dân đặt niềm tin vững chắc vào các cơ quan thực thi pháp luật ở đất nước này?
  Tiền, tất nhiên rất quan trọng. Nhưng liệu những đồng tiền bẩn thỉu, những đồng tiền có được từ việc cướp đi quyền được sống bình thường, những đồng tiền có được từ hành vi có thể coi là tội ác, thì những đồng tiền ấy có thể giúp họ sống một cuộc đời như một con người được không? Khi có tiền bằng việc chà đạp mầm thiện và gieo trồng cái ác, thì chính những con người ấy, dù đang có trong tay quyền lực, cũng bị cầm tù bởi lương tâm của một con người. Trừ trường hợp, họ không còn là một con người…
  Tôi hi vọng, những đắng cay ấy sẽ không là kết cục của vụ án mà tôi nói bên trên. Bởi, nếu đến như vậy mà người ta vẫn bất chấp, thì còn gì? Xã hội này chẳng còn gì nếu như niềm tin sụp đổ
  ———————-
  Vụ án sẽ còn kéo dài trong bao nhiêu ngày tiếp theo nữa, xú uế bốc lên nổng nặc, cộng với bụi, khói, nắng nóng, ngập nước, kẹt xe, tai nạn giao thông, đâm chém, ẩu đả nhau và triểu cường “cướp giết hiếp “..!

  • Dove says:

   Tán thành:

   “Đây là một vụ án điển hình cho thực trạng tồi tàn của ngành tư pháp VN”

   nhưng tiếp theo thì đơn giản chỉ là: cần được chấn chỉnh quyết liệt.

   Lưu ý, chỉ là con người mới cần đến tiền, ko có bất cứ con vật nào cần tiền cả bởi vậy “trừ trường hợp họ ko còn là con người” e rằng là vô nghĩa.

 7. Aubergine says:

  Anh Dove:

  Tôi gặp hầu het Tùy Viên văn hóa của Đại Sứ Quán Mỹ vào 1965-1975 qua anh rể tôi, nhưng chẳng thấy ai ăn nói như anh Dove cáo buộc trong còm này và nhiều còm khac. Ít nhất có 2 người tâm sự voi anh rể tôi là họ không đồng ý với chính phủ Mỹ dội bom Bắc Việt. Tuy nhiên họ chỉ là cấp thừa hành, không dám công khai phản đối.

  “Nha Tuyên Giáo” của Mỹ lúc bây giờ là Phòng Thông Tin Hoa Kỳ và Thư Viện Abraham Lincoln ở các thành phố lớn (Saigon, Dalat, Hue, Cần Thơ .  .  .). Dĩ nhiên là chính phủ Mỹ tuyên truyền, nhưng làm một cách kín đáo, thí dụ nói về TT Lincoln giải phóng nô lệ, TT Roosevelt đánh thắng Đức và Nhật. Tuyệt đối không dựng lên anh hùng kiểu Lê Văn Tám. Học sinh VN rất thích đến thư viện Lincoln. Lý do: chỗ này sạch, có máy lạnh, yên lặng để học bài. Nhiều hôm trời nóng, các cô cậu học sinh đứng xếp hàng dài trước của thư viện để được vào chỗ mát lạnh (thư viện chỉ cho một số giới hạn).

  Nếu Dove muốn chỉ trích chính sách Mỹ thì nên tìm bằng chứng xác thực, đừng vu oan giá họa cho Tùy Viên Văn Hoá Mỹ.

  • Dove says:

   Luận điệu “Ban ngày 7 gã Dove deo một cọng đu đủ tránh nắng, đêm tụt xuống giết người….” là tiền bối của những luận điệu như Hussein có vũ khí giết người, Gaddafi dùng vũ khí nặng tấn công dân thường., Assad chơi độc dược…Những thứ như vậy ăn sâu vào văn hóa Hợp Chủng Quốc . Tôi cho rằng các bác Đệ nhất và Đệ nhị cộng hòa ko đủ IQ để nghĩ ra luận điệu như thế cho nên suy đoán ra là tùy viên văn hóa Mỹ.

   Mới hôm qua, văn hóa Mỹ lại tung ra một con vịt cồ cỡ bự nữa:

   “US has identified potential preparations for another chemical attack by the Syrian Government that would likely result in the mass murder of civilians, including innocent children”

   Press secretary Sean Spicer tuyên bố, mà ko đưa ra bất cứ bằng chứng nào cả.

   Tổng thống Pháp và bộ trưởng quốc phòng anh M. Fallon đã hùa vô. Đáng chú ý là lời của ông M. Fallon:

   “As always in war, the military action you use must be justified, it must be legal, it must proportionate, it must be necessary. In the last case it was,”

   Như vậy có nghĩa rằng trục Mỹ – Anh – Pháp đã được đặt trong tình trạng chiến tranh và đó đơn giản là họ thấy cần cần thiết, còn lý do là chuyện thứ yếu.

   Nhân sự việc trên, buộc phải thừa nhận với chị Aubergine rằng, Văn hóa Mỹ ko tạo ra Lê Văn Tám – một huyền thoại thiếu niên yêu nước, nhưng ở mức độ cao nhất nó tạo ra bè lũ lãnh đạo có thực sẵn sàng bịt mắt dân chúng khởi động chiến tranh nếu cho là cần thiết. Còn ở mức độ thấp hơn văn hóa Mỹ tạo ra những kẻ giết người có thật tàn bạo nhất, thí dụ “Dutch” T. van Kirk, viên phi công đã cùng phi hành đoàn đã ném bom nguyên tử xuống Hiroshima giết khoảng 150 ngàn người, đa số là dân thường vô tội. “Dutch” đi khắp nơi rao giảng nếu lãnh đạo ra lệnh thì ông ta sẵn sàng ném bom nguyên tử xuống bất cứ đâu.

   Cuối cùng, năm nay 15 nhà khoa học (khôi nguyên Nobel) quản lý đồng hồ tận thế (doomsday clock) đã chuyển kim đến mức 2 phút 30 giây cách nửa đêm, hiểm họa ở mức cao thứ 2 chỉ sau 1953 (2 phút). Nếu tính thêm sự kiện mới hôm qua: Moskva chấm dứt đối thoại với Washington và ông Putin tuyên bố ko có kế hoạch găp ông Trump ở bên lề G20 thì có lẽ chuyển kim đến mức 1 phút 30 giây – Hiểm họa ở mức cao chưa từng có.

   PS: một câu hỏi được đặt ra đó là trong tuyên bố của ông M. Fallon thì “it must be necessary” có nội hàm ra sao?

   • Aubergine says:

    Cảm ơn anh Dove đã recom. Tôi xin góp thêm ý kiến.

    Chiến tranh Iraq: theo thiển ý của tôi, Bush con sai hoàn toàn khi xâm lăng Iraq. Bush con nghe lời nhóm tân bảo thủ (neo-conservatives, gọi tắt là Neocon) thân Do Thái chẳng hạn Richard Perle, Paul Wolfowitz (sếp cũ của anh H. Minh), PTT Dick Cheney, BT Rumsfeld. Nhóm này lo sợ Saddam Hussein có vũ khí hủy diệt đám đông WMD (Weapons of Mass Destruction) sẽ tiêu diệt cả nước Do Thái. Vì thế họ tìm đủ mọi cách ảnh hưởng Bush con, kể cả nói dối gói bột trắng là bằng chứng WMD. Theo gioi ngoai giao, chính Ngoại Trưởng Colin Powell bị bọn Neocon lừa.  

    Sau vụ này thì Colin Powell thân bại danh liệt.

    Các ứng cử viên TT Cộng Hoà không ai dám công khai chỉ trích quyết định xâm lăng Iraq mặc dù đa số dân chúng cho là Bush con sai lầm.

    Trump đánh đúng vào diểm này, chỉ trích Bush con thậm tệ, làm cho dân My ấn tượng. Chính tôi mới đầu cũng thich Trump về quan điểm này.

    Ném bom Hiroshima và Nagazaki: Mới nhìn qua thì thấy là dã man, nhưng nếu Truman không ra lệnh ném bom thì Nhật sẽ còn tiếp tục chiến tranh. Quân đội Nhật rất thiện chiến. Tổn thất lính Mỹ lên khá cao. Chính Bush cha suýt chết, máy bay của Joe Kennedy, anh TT Kennedy bi Nhật bắn hạ, Joe Kennedy tử thuong. Là TT Mỹ, Truman bắt buộc phải ra lệnh ném bom.

    Assad dùng hơi độc và vũ khí hóa học: Chính quyền Trump miễn cưỡng đưa ra tin này. Trump trước day toa rập với Putin để đánh bại Hillary, bây giờ đang bị FBI điều tra, nên không thể che đậy tội ác của Putin và Assad nữa. Assad ác không thể tưởng, giết hàng ngàn người dân vô tội, ném bom Aleppo, thành phố cổ kính và đẹp thành một bãi gạch vụn.   

    Lúc vận động tranh cử, Trump tuyên bố hung hăng đòi mang lục quân vào Syria để diệt ISIS nhưng bây giờ sun vòi, đành nam nhà đánh võ mồm (hy vọng như vậy).

    • Dove says:

     Thực tế là Mỹ và NATO đã giết hàng trăm ngàn người ở Nam Tư và Trung Đông, biến hàng chục thành phố thịnh vượng thành những đống đổ nát khiến cho hàng chục triệu người mất nhà cửa phải đi tha phương.

     So với Bush và NATO thì Assad chỉ là con muỗi. Còn Lê văn Tám của VN đơn giản chỉ là huyền thoại đễ thương hơn vô số những huyền thoại khác được nhân loại tạo ra để an ủi tâm hồn nhưng làm tốn ko chỉ biết bao giấy mực – Đức mẹ Đồng Trinh là ví dụ.

     Chị Aubergine còn chưa biết, đó là công nghệ và thiết bị để sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Trung Đông đều do các công ty Đức, ko ít thì nhiều đã từng dính dáng với Hitler cung cấp. Thế nhưng chưa hề thấy bất cứ công ty nào bị trừng phạt.

     Và cái gì ở đằng sau?

     Những bàn tay lông lá của cái gọi là văn hóa dầu mỏ và thuốc súng.

     Vậy thân bại danh liệt đã đủ đền tội chưa?

     Chưa. Cần đưa ra tòa án có hiệu lực như tòa Nuremberg, chứ ko phải chỉ tòa cảnh tỉnh như tòa B. Russel ngày nào .

    • Dove says:

     Về Hiroshima và Nagasaki thì câu nói của ngài M. Fallon – Bộ trưởng quốc phòng Anh:

     It must be necessary

     phù hợp hơn cách những lý do justified, ilegal, proportionate mà chị Auberrgine viện ra.

   • Hoang Phuong says:

    Chào bác Dove:
    Vô cùng khó chịu khi bác cứ lặp đi, lặp lại “Ban ngày 7 gã Dove deo một cọng đu đủ tránh nắng, đêm tụt xuống giết người….” và cho rằng dân miền Nam tin “sái cổ”…
    -Thứ nhất nói cho rõ rằng “dân tin sái cổ” thì không có 1975 vĩ đại của bác Dove đâu.
    -Thứ hai không biết bác Dove có cầm trên tay tài liệu (tạm gọi như vậy) “…7 gã Dove…” không, chứ tôi đã đọc cái này, nó là truyện vui bằng hình vẽ nhăn nhít, bảo dân tin thì bác Dove quá coi thường người khác rồi đó.
    -Thứ ba cái đáng phải tin mà lúc đó chúng tôi không tin là những gì nói về cải cách ruộng đất đó. Chúng tôi đã nói rằng: “Nói láo cũng phải có chừng mực, nói quá như thế này ai tin…”. Sau này tìm hiểu thêm, chúng tôi thấy còn kinh tởm hơn…

    • Dove says:

     Khó chịu nên giữ trong lòng
     Đến lọ bột trắng mất tong nữa hình
     Cải cách dư luận lình xình
     Mỹ rãi chất độc quả tình đau thương
     Tởm thay não trạng Hoàng Phương
     Mỹ nô đến mức hết đường quy y.

    • Dove says:

     Đọc thơ xong nếu chưa thấy bớt vô cùng khó chịu và bớt kinh tởm thì Hoang Phuong hãy so sánh nông thôn VN sau cải cách ruộng đất của thủ đô Damascus của Syrya sau khi Mỹ mang dân chủ đến quảng bá.

     Theo tính toán của Vũ Thư Hiên, tổng số người bị xử tử chỉ tù 4 – 5 ngàn người, tỷ lệ oan sai cứ cho là 70% thì số người bị giết oan tối đa là 3.500 người như thế quả là đáng tiếc. May mà sau CCRĐ thì làng quê VN yên bình, dân cày có ruộng phấn khởi làm ăn.

     Ghi chủ: Damascus sau mùa xuân Ả Rập (ảnh internet)

     Còn Damascus thì như rứa…số người vô tội chết thảm thương lên cả chục ngàn người, thành phố thì tan nát, số người bị mất nhà cửa phải đi tha phương lên đến cả trăm ngàn, hàng trăm người đã vùi thân trong sóng biển. Cái chết do IS và “bất đồng chính kiến ôn hòa” (một loại Mỹ nô) ban cho dân thường nói nhẹ ra là thảm thương ko kém CCRD, có phụ nữ bị hãm hiếp đến 40 ngàn lần.

     Về các bàn tay lông lá dính dầu mỏ và thuốc súng thì Dove thấy bình thường vì “tính bổn thiện của” nó là như thế. Nhưng nói đến Mỹ nô thì khó chịu và kinh tởm vô cùng vì chỉ cần “bàn tay lông lá” tuồn cho súng ống và kích động hội chứng mùa xuân Ả Rập thì việc gì cũng dám làm.

     So sánh như thế mới thấy rõ ràng CCRD ít chết chóc hơn và có hậu hơn.

     Cũng như J.P. Sartre, Dove ko xếp đồng hạng tội ác của những nông dân cùng khổ dốt nát với tội ác của Mỹ nô do bàn tay lông lá dính dầu mỏ và thuốc súng kích động mà phạm phải.

    • TM says:

     Bác Dove hay viện dẫn chuyện này chuyện nọ trên thế giới còn kinh khủng hơn CCRĐ, CCRĐ mà nhằm nhè gi.

     Thưa bác, một người bị giết oan, nếu là ông bà, cha mẹ, anh em hay vợ chồng, con cháu của bác thì là một tội ác đời đời không quên được. Người minh với người mình giết oan nhau vì phải theo “tỉ lệ” của đàn anh nước lớn đặt ra lại càng oan trái. Nhiều người bị giết oan sau khi đã hy sinh tất cả đi theo cụ Hồ, đến phút lâm chung vẫn gào to: “Cụ Hồ ơi, tôi oan ức lắm!” thì càng lộ tính vô nhân của chế độ.

     Bác cứ việc so sánh đi, chỉ cần có một sự kiện nào giết người nhiều hơn thì tâm hồn bác hoàn toàn thanh thản nhỉ? Điều này dễ thôi!

    • Dove says:

     @TM: CCRĐ là việc cần thiết nhưng có sai lầm. Kết quả về cơ bản ko đến nỗi tệ. Đảng đã xin lỗi đồng bào minh bạch rồi, Văn Ba cũng đã khóc trước quốc dân đồng bào.

     Ghi chú: Văn Ba khóc xin đồng bào thứ lỗi sai lầm CCRĐ (nguồn BBC)

     So sánh chỉ là để nói lên thế giới đầy rẫy sai lầm nhưng xin lỗi thì ít lắm, đặc biệt là Mỹ.

     Cũng tiện thể ngụ ý thêm rằng Mỹ nô tin vào những luận điệu mà độ xác tín ko hơn 7 lão Dove đeo cọng đu đủ để mạ lỵ CS, mạ lị Văn Ba là không thỏa đáng.

     Đơn giản chỉ vậy.

    • Hoang Phuong says:

     He…he…Chào bác Dove.
     -Tại sao khó chịu lại phải giữ trong lòng? Thú thật với bác vừa ăn trưa xong, đọc “còm” của bác, từ khó chịu chuyễn sang khó tiêu (phải dùng 5 viên bình vị thuốc của viện y học dân tộc, không phải lọ bột trắng của lang băm…he…he…).
     -Phải cải cách chứ bác, chẳng phải bác cũng muốn xây dựng Thụy Sỹ Phương Đông đấy sao. Mỗi người mỗi hướng trao đổi nhau là chuyện bình thường mà.
     -Chỉ là thằng nhóc, nằm giữa hai làn đạn, tôi đã phân biệt được tiếng nổ của các loại súng của cả hai bên, đã nhận thấy sự vô nghĩa của cuộc chiến, nên sau này “Mỹ nô”, “Cộng nô” tôi nghe đầy lổ tai, bác Dove có lên gân chụp mũ tiếp cũng không sao…
     -Trên thế giới đầy biến động này, dù bây giờ hay tương lai, có xuất hiện tội ác ở bất kỳ đâu thì CCRĐ vẫn là tội ác. Dù có cần thiết đến đâu, dù có nhỏ bao nhiêu nước mắt, nó vẫn đáng kinh tởm.
     -Bác Dove làm tôi nhớ lại kỹ niệm lúc chúng tôi là những cậu “choi choi”, “một tất thấu trời”, tối tối ngồi với nhau vỗ đùi, thổ bụng uống nước trà với đường tán, bàn về Sarttre, Camus, hiện sinh, Phạm Công Thiện, Nhất Hạnh…(nhưng không có Mác à nha…).
     Tội ác của anh A, chị B…thì cũng là tội ác, chúng ta nếu có nói đến, hãy tìm hướng để nó không thể xảy ra nữa, nhất là trên mảnh đất chúng ta vẫn gọi là “đất nước của mình”, chứ không nên “xếp hạng”, để có thứ tự ưu tiên lên án…
     -Cuối cùng, tôi không mạ lỵ bất kỳ khuynh hướng chính trị nào, dù tôi không thích, dù có thể trong tương lai tôi sẽ phải đấu tranh với nó…
     Tôi cũng không mạ lỵ bất kỳ ai, nhân vật lịch sử, lịch sử sẽ phán xét khi điều kiện không gian, thời gian cho phép, nhưng “phong thánh” thì xin lỗi tôi không thể…

    • chinook says:

     Cụ Dove so sánh hơi khập khiểng. Hậu quả của cải cách ruộng đất và những cải cách khác sau lúc đó không chỉ là những người bị giết ngay lúc đó ,mà là hậu quả lâu dài trên gia đình, cộng đồng , xã hội. Hệ lụy đó kéo dài đến tận nay.

     Những lời nhận lỗi, xin lỗi, đôi khi có cả nước mắt đi kèm nhưng thiếu những hành động thiết thực, trả ại công bằng cho những nạn nhân và nhứt là thiếu những biện pháp cải cách để những sai lầm tương tự không xảy ra nữa.

     V3 năm xưa, 3X gần đây đều nhận lỗi. Hình thức có thể khác nhau nhưng bản chất là một.

  • TranVan says:

   Tôi cũng có một dạo vào Thư viện Mỹ để ngồi học vì nơi đó có máy lạnh. Sau họ không cho mang sách của mình vào nên đổi đi đến chỗ khác : ngồi ở sân chùa Xá Lợi để học thi.

   Tôi đã quyết định không đi Mỹ du học , mặc dù môn tiếng Anh của tôi hồi đó rất khá so vối bạn bè cùng lứa.

   Ba lý do rất đơn giản :
   – Nước Mỹ thời đó còn kỳ thị chủng tộc ghê lắm.
   – Dân Mỹ rất dã man đã gần như tận diệt dân bản xứ để chiếm đất đai của họ
   – Văn hóa Mỹ thời đó chưa bắt kịp Âu châu. Xứ tứ chiếng giang hồ, sẵn sàng lôi súng ra !

   • TM says:

    Thuở ấy ở Sài gòn có bao nhiêu thư viện có máy lạnh là bà con đến xếp hàng trước giờ mở cửa “xí chỗ”. Tôi hay đến thư viện British Council ở đường Yên Đổ, gần Nguyễn Thông “dùi mài kinh sử”. Các kỳ thì đều qua được nhờ…máy lạnh!

    • TranVan says:

     Thời đó, những năm 60, mấy cụ có con gái đã bắt đầu chê mấy người thích văn hóa Pháp. Chỉ có Mỹ là nhất , là thức thời.

     Tôi thường ghé Trung tâm VH Pháp , gần bệnh viện Đồn đất, để đọc báo , và theo học thêm về tiếng Pháp .

     Thư viện Mỹ thì cũng ghé, nhưng ít hơn, từ hồi thư viện còn nằm trên đường Hai Bà Trưng. Sau mới rời về góc đường Lê Lợi và Nguyễn Huệ, nơi có máy lạnh. Hàng tuần có chương trình giới thiệu nhạc Mỹ với giàn âm thanh Hi-Fi tuyệt vời. Tuần nào tôi cũng tham dự.

 8. Christopher Vu says:

  Fox News mới thông báo CNN vừa sa thải 3 “phóng viên” đại thụ vào sáng Thứ Hai 26-6-2017 tại Washington DC. Ba đại thụ CNN là “Thomas Frank”, “Eric Lichtblau”, “Lex Harris” v/v loan tin vịt, tin lèo, tin xạo, Fake News….. cũng Nga với Mỹ!

  http://www.foxnews.com/politics/2017/06/26/three-journalists-quit-cnn-in-fallout-from-retracted-russia-story.html

  Sao chưa thấy CNNs (Clinton, Cua, Cáy, Cảm Tính News Networks) truyền thông?

  • TM says:

   Anthony Scaramucci, người bị “bôi nhọ” trong bài viết (đã bị CNN cắt bỏ đi sau khi đăng lên), phát biều:

   “CNN did the right thing. Classy move. Apology accepted,” Scaramucci tweeted the next morning. “Everyone makes mistakes. Moving on.”

   “CNN đã làm một việc đúng. Hành động có đẳng cấp. Lời xin lỗi được tôi chấp nhận. Mọi người ại cũng có khi làm lỗi. Hãy gác bỏ quá khứ qua một bên”, Scaramucci đã tweet sáng hôm sau.

   http://money.cnn.com/2017/06/26/media/cnn-announcement-retracted-article/index.html

   • Christopher Vu says:

    Thực ra…. 3 “phóng viên” đại thụ Thomas Frank, Eric Lichtblau và Lex Harris này phịa chuyện là Nga tài trợ tiền bạc ám muội cho nhóm vận động tranh cử của Donald Trump qua thâm ý khủng.

    Sau khi bị chứng minh quả tang đêm CN 25-6-2017 là 3 “phóng viên” đại thụ này làm mưa làm gió suốt gần nhiều tháng qua trên CNN, cứ vài hôm là tung tin giật gân, nhằm hạ bệ uy tín đ/c $500, nên Chủ Tịch Tập Đoàn CNN Jeff Zucker đành phải phải ký lệnh sa thải 3 “đại phịa” Fake News này sáng Thứ Hai 26-6-2017.

    Minh bạch như thế mà không nhật trình lên Trang Chính mà lại vùi trong mục Đầu Tư-Kinh Doanh của CNN? Báo chí thế giới nay phải gọi CNN là Cụ FNN!

  • Christopher Vu says:

   Đ/c $500 vừa đề nghị CNN đổi tên thành FNN (Fake News Network)

   Link

   • Aubergine says:

    CNN làm sai và cho 3 cậu phóng viên nghỉ việc. Còn Trăm và bộ hạ cư xử ra sao:

    – Trăm bịa chuyện Obama không phải là người Mỹ, đòi xem giấy khai sinh của Obama. Sau Thống Đốc tiểu bang Hawaii lên tiếng là Obama được sinh ra tại đây
    – Trăm hô hoán Obama đặt máy nghe lén chỗ Trăm ở. FBI nói là không hề có chuyện đó
    – Trăm nói dối là phe mình được đa số phiếu phổ thông (popular votes), trong khi thua Hillary 3 triệu phiếu.

    TT Trăm hiện đang bị điều tra, muốn đuổi thẩm phán Mueller nhưng không dám

    Phóng viên đôi khi đưa tin sai, nhưng sếp lớn đã cho họ nghỉ việc. Con Trăm đường đường TT của cường quốc bậc nhất trên thế giới mà nói dối không biết ngượng.

    Việc Trăm có đồng loã với Nga hay không vẫn còn đang điều tra. Chỉ biết là đám bộ hạ như Flynt hoặc rể quý Kushner hiện bị FBI điều tra ráo riết. Chờ xem.

    • TM says:

     Thật ra thì hãng thông tín nào cũng có định kiến, không ai là thánh mà “khách quan chăm phần chăm” được. Tôi cũng nhiều lần nhìn thấy CNN chuyen bươi móc những chuyện xấu của Trump và đồng bọn ra mà loan tin.

     Ván đề là đó là nghề của các chàng. (It’s their job. Your job is nót to give them ammunition.)Trách nhiệm của Trump và đồng bọn là đừng “nạp đạn” cho chúng nó bắn ùm lên. Trên thực tế thì Trump tự hại mình khá nhiều lần qua những cái tweets khủng của chàng vào nửa đêm về sáng.

     CNN hố thì phải bye bye 3 phóng viên dày dạn kinh nghiệm, cũng là nỗi đau và bài học lớn. Fox hai năm nay cũng phải cho về vườn những nhân viên kỳ cựu đã lập cơ đồ cho Fox nhưng lại bị “hạnh kiểm xấu!

    • Hai Cù Nèo says:

     Chị CT ơi, để cho béc Vú dzui một chút chứ không thì béc ý “bí” lắm. Nồi nào úp vung nấy. Ngưu tầm ngưu. mẽ tầm mẽ 🙂

    • Aubergine says:

     Anh HCN quê ở đâu vậy? Lúc thì nói tiếng Quảng, lúc thì “nà nắm” kiểu Bắc Việt. Cứ đi nhái tiếng người ta, coi chừng có ngày bị đánh què giò 🙂 Nói giỡn đừng giận nghen.

    • Hai Cù Nèo says:

     Chị CT ơi, tui là công dân Diệt Nôm, một dạng công dân toàn cầu

   • Aubergine says:

    White house đổi tên thành Lie House *Toa nha noi doi)

  • Hai Cù Nèo says:

   Béc Krit Tốp Phờ Vú vớ được tin này chắc hôm nay nhảy dựng lên vì dzui quá đỗi. Hổm rày bức xúc quá mà hổng biết làm sao. Ôi chời.

   • Hiệu Minh says:

    Nguyên việc bác Vu lôi 3 ông CNN để so với Trump là điều đáng bàn rôi. Cua Times Network sẽ đổi thành CTN – Cảm Tính News để cho hợp với White House – Lie House như chị Cà Tím đề nghị.

    Trong đời tôi biết nhiều lãnh đạo quốc gia nói dối nhưng dối trá tới mức trắng trợn như 500$ thì chưa bao giờ. Hat off him and his fans.

    😉 🙄 😛

    • Christopher Vu says:

     Đây là 1 recom không chút Cảm Tính cùng hoàn toàn khác với những biện luận bên trên. Những gì đ/c $500 phát biểu hoặc làm trong vòng hơn 2 năm nay (và trong tương lai) đều với tầm nhìn xa cùng thật xa của 1 CEO với đẳng cấp khác thường.

     Fox News vừa nhặt thêm sạn CNN còn có màn “nắn” tin nữa, hầu cho nó cong theo chiều gió định hướng hoặc theo đơn đặt hàng!

     http://www.foxnews.com/politics/2016/08/29/bias-alert-cnn-scrubs-crooked-from-trump-tweet.html

     Ngay trong ngày bầu TT năm rồi, ít ai có thể ngờ là H. Clinton cùng đồng đảng trong Thượng Viện và Hạ Viện lại luôn thê thảm phân bua hoặc chỉ biết chỉ trích D. Trump mấy tháng nay, nhất là sau tất cả 5-6 lần bầu Nghị Sỹ Hạ Viện Liên Bang và Thống Đốc sau ngày bầu cử TT ấy.

     Ứng Cử Viên của Đảng Dân Chủ chưa 1 lần thắng trong vòng 8 tháng nay, và rõ ràng là Cử Tri USA “cũng” không chút Cảm Tính với Fake News, tin phịa, tin nắn cùng tin vùi của mấy báo lố câu cơm.

    • Hai Cù Nèo says:

     Trăm là một CEO đẳng cấp? Thiệt hả? Tui để thiên hạ còm. Riêng cái chuyện làm chủ sòng bạc, chuyện rất khó thua lỗ, mà chả khai phá sản tới 4-5 cái thì đủ biết chả tài cỡ nào. Nếu lỗ thiệt, miễn bàn. Nếu phù phép để trốn thuế, có đáng mặt làm TT hôn?
     Làm TT khác với làm CEO. Chuyện đơn giản dzậy mà có người còn nhầm. Ui cha.

    • Aubergine says:

     CEO tài giỏi mà khai vỡ nợ (một hình thức ăn quịt) 6 lần, chưa kể những lần ăn quịt khác. Thú thật là Hillary thất cử tôi không buồn nếu ứng cử viên CH là Romney hoặc Kasich. CEO kiểu gì mà đi sờ soạng, tấn công tình dục phụ nữ, lúc lên làm TT còn dám dọa người dưới quyền, bắt họ phải tuyệt đối trung thành với mình.

     Nhiều người giàu có chỉ nghĩ đến việc giảm thuế, mỗi năm có thêm vài ngàn đollar nên ủng hộ Trump.

     Tôi cảm thấy nước Mỹ bây giờ như để quốc La Mà ngày xưa. Bắt đầu đi xuống.

     Bush con đã tệ, những so với Trump, bằng vạn lần.

     Phục các ủng hộ viên của Trump.

    • Dove says:

     Dove định lập hãng thông tấn Thiên Nga (TN) – có nghĩa là vịt trời thôi, ko dính dáng gì đến ca ngợi Putin đâu.

     Cũng đang cân nhắc một cái tên khác Tam Thiên Mụ viết tắt là (TM) – ko dính dáng gì đến chị TM hang cua mà lấy ra từ ngạn ngữ “ba mụ đàn bà và một con vịt thành cái chợ”

     Ai ủng hộ đề nghị góp tiền. Nếu Dove làm ăn thua lỗ hoặc lười nhác bỏ bê cam kết hoàn lại vốn cho cổ đông bằng tiền âm phủ có cùng mệnh giá.

    • KTS Trần Thanh Van says:

     Xin góp với hãng thông tấn của anh Dove một “Thằng đánh máy”

    • TM says:

     Bác Dove nên đặt tên thông tấn xã của bác là HC (Hai Cụ – Dove & VA). Hai cụ cứ việc tung hoành, đừng nên lôi kéo các mụ vào.

 9. CD@ says:

  – nhân vật “đàn bà” bí ẩn vẫn chưa xuất hiên trước tòa,dù đã có “tráp” nhưng CS vẫn chưa ‘điệu” được đến tòa đê đối chất…Nhân đây, xin post một ý kiên của LS Ngô ngọc Trai, đoàn LS tình Nam định,xung quanh kiến nghị ‘cải cách tư pháp” liên quan tới những vụ án nhu kiểu vụ án Nga-Mỹ, Mỹ-Nga này :
  ——————-

  “Các phóng viên nhà báo hãy giúp luật sư chúng tôi thúc đẩy những cải cách tư pháp, để kiến tạo môi trường pháp lý an toàn cho mọi công dân. Mấy vấn đề cần thúc đẩy là:

  1. Yêu cầu thay đổi chỉ tòa án mới được ra các lệnh bắt giam giữ (trừ trường hợp phạm tội quả tang), thay vì để cơ quan điều tra và viện kiểm sát được quyền bắt giam giữ như hiện nay. Và khi có khiếu nại việc bắt sai thì tòa án sẽ mở phiên tòa giải quyết việc bắt giữ.

  2. Yêu cầu tách cơ quan giam giữ sang cho bộ tư pháp quản lý, đây là ý kiến đã từng được bà Lê Thị Nga chủ nhiệm ủy ban tư pháp QH nêu ý kiến. Giống như các nước tiến bộ không chung đụng mà tách bạch giữa giam giữ và điều tra.

  3. Yêu cầu thực thi nghiêm túc thực chất điều luật về quyền im lặng đã được bộ luật tố tụng hình sự quy định bằng nội dung bị can được quyền trình bày lời khai, theo đó khai báo là quyền chứ không phải nghĩa vụ.

  4. Yêu cầu thực thi nghiêm túc quy định về quyền mời luật sư bào chữa, theo đó luật sư được quyền tham gia ngay từ khi bị bắt và mọi hoạt động lấy lời khai ko có luật sư tham gia hoặc ko ghi âm ghi hình lại là vô giá trị.
  ——————–
  ??? 🙂

  • Dove says:

   Ý kiến của LS Ngô Ngọc Trai là thỏa đáng. Trước đấy Dove đã có nói rồi áp dụng biện pháp CCVS vào dân sự là quá tốn kém, thiếu hậu quả và dễ rách việc.

   Vụ Nga Mỹ này hay. Ít ra là một thí dụ nhỡn tiền cho thấy công cụ CCVS chẳng hay ho gì, thậm chí cần phải truy tố nghiêm minh trước pháp luật.

   Trong khi chờ đợi, Dove sẽ ko ký hợp đồng tình ái với bất cứ ai kể cả các phụ nữ sồn sồn giau nứt đố đổ vách nhưng trống vắng éo le.

   • CD@ says:

    – khâm phục công hậu của bác Dove, biết khéo léo, uyển chuyển xái blog này như một phương tiên truyền thông đầy hiệu quả để thể hiện “sự chung thành vô hạn độ” ghi điểm với môt nửa của bác- bác gái Snowllion- Tài +Sắc + Đức vẹn toàn ! 🙂

  • Nguyen An says:

   Việc này rất khó thực hiện. Vừa rồi giới luật sư lên tiếng về chuyện tố cáo thân chủ trong các tội đại hình, nhưng cuối cùng Quốc hội vẫn bấm nút thông qua quy định này. Chuyện nhỏ như vậy không làm được thì làm sao có thể thay đổi được về cơ bản bộ luật tố tụng hình sự Việt Nam.
   Việc thay đổi này chỉ được thực hiện khi Ban chỉ đạo cải cách tư pháp TW họp và báo cáo Bộ chính trị thông qua thì mới được.

 10. Christopher Vu says:

  Trong khi quý còm sĩ Hang Cua lo mấy chuyện đại sự, cướp, hiếp, giết, nude, bò trắng răng…. trong entry này, không ít con dân Mỹ Gốc Việt ở Quận Cam Nam California như tôi đây chỉ màng đến Chợ Đêm Hè 2017 ở trước Thương Xá Phước Lộc Thọ, Phố Bolsa, Little Saigon.

  Chợ Đêm Hè năm nay từ June 16 đến September 3, Friday-Sunday 7pm-11pm

  https://www.yelp.com/biz_photos/asian-garden-night-market-westminster

  • Christopher Vu says:

   Xin bổ túi 2 đoạn YouTube – Chợ đêm Hè năm rồi….

   • VA says:

    Nhìn thoáng qua cứ tưởng như ở Sài Gòn, nhưng ko biết còn được bao lâu khi thế hệ tiếp theo chưa chắc đã muons theo nghề của ông bà

   • TM says:

    Tôi cho rằng “Mỹ con” có khi không thích học tiếng Việt, nói tiếng Việt, nhưng vẫn thích thưởng thức món ăn VN. Luật thị trường: nơi nào có nhu cầu, nơi đó sẽ có cung ứng. 🙂

    Ngoài ra, tại những “ổ” VN như Little Saigon thì có những người đã sang Mỹ mấy chục năm nhưng vẫn đi chợ VN, đi bác sĩ VN, khai thuế VN, ngồi phòng trà cà phê VN,bán buôn, phục vụ cho khách VN, v.v. Những chợ đường phố này sẽ sống dài dài.

    • Aubergine says:

     Nói đâu xa, “văn minh” như tôi mà vẫn thích thưởng thức món ăn VN, đi chợ VN, đi bác sĩ VN, khai thuế VN . . . Đi bác sĩ thì nhắc lại thời đi học ở VN, hỏi thăm bạn bè. Đến vp khai thuế thì gossip về đám tai to mặt lớn của cộng đồng. Lần nào đi chơi xa, “my house” và tôi cũng cãi nhau vì tôi nhất định đòi ăn VN, đôi khi lai xe 80 km de den tiem VN. Lão bực mình lắm, nhiếc tôi là đồ quê mùa. 🙂 🙂 🙂

    • VA says:

     Tôi cũng nghĩ như vậy, ẩm thực Việt có sức sống và hấp dẫn, nhiều món mới được cải biên. Khoản văn hóa Việt, món ăn Việt … đàn bà Việt, mấy chú Tây Tàu dính vào cũng bị đồng hóa hết.
     Tôi đã từng ăn mấy món ăn Tàu, Nhật, nhìn thì có vẻ hấp dẫn nhưng vị thì vứt.
     1 tay đầu bếp già danh tiếng Pháp về HN mở nhà hàng tên gì đó quên mất, cũng phát biểu là đồ ăn Việt nhiều gia vị phong phú và ngon hơn, hợp lý hơn các món ở Nhật vốn nặng về hình thức.

 11. TranVan says:

  Theo tôi vụ án “lừa tiền” này có điều bí ẩn : người đẹp đã nhận tiền từ đại gia khác, với hợp đồng “tình ái”.

  Anh “đại gia”(dỏm) đưa đơn kiện chỉ là người đi kiện giùm . Thành thử anh vẫn tươi cười. Tiền đã mất đâu phải là tiền của anh ?

  Lý do :
  – Tiền , nếu là để mua nhà, thì thường chỉ đặt cọc một phần, khi ký giấy nhà mới đưa hết phần còn lại.
  – “Đại gia”(già) , mất tình nên kiện cho bõ ghét. Chứ tiền thì chẳng đáng là bao.

  Tóm lại đây là vụ án “hợp đồng tình ái” bị vỡ , người bị hại không tiện ra mặt vì có gia đình và có địa vị cao trong xã hội… VN !

  • Hai Cù Nèo says:

   Anh đại gia “dỏm” cũng có máu lắm chứ. Nhưng chắc béc noái đúng. Đại gia mất tiền thực sự chắc có địa vị rất lớn trong thiên hạ nên mới không dám ra mặt đoài tiềng nhưng tức quá nên phải nhờ đại gia dỏm. Thiệt chán, hình như “đại gia” chẳng bao giờ là quân tử cả nhể ??? Có 16 tỉ mà cũng cố đoài cho bèng được.

   • TranVan says:

    Tôi , tò mò, đã xem được émail “hợp đồng tình ái”.

    Nhiều đòi hỏi đến từ phía chi tiền nên tôi đoán rằng người đẹp không giỏi hay không đủ tiêu chuẩn về vụ ấy nên đã dẫn đến vỡ hợp đồng ?

    Nếu tôi là người đẹp thì tôi thành thật khai báo. May ra tòa án sẽ thông cảm?

    • Hai Cù Nèo says:

     Tội cho người đẹp quá. Vớ phải thằng tiểu nhơn. Có 16 tỉ mà cũng làm lớn chiện. Mà thấy người đẹp trả lời tòa bình thản lắm. Khoái nhất là khi được hỏi có phải là diễn viên hôn thì hỏi lại tên luật sư ba trợn đó là ý ông muốn nói tui diễn hay đó hở. Bái phục.

    • TranVan says:

     Người đẹp hình như không thích “ăn kem” tùy hứng của đại gia và ở khắp mọi nơi.

     Ngoài ra chị ta cũng biết giữ gíi>n vệ sinh và sức khỏe , vì thế mà hợp đồng không thể kéo dài !

     Tình yêu cần vụ đó nhưng chỉ có sex không thôi thì không bao giờ dẫn đến tình yêu !

 12. Aubergine says:

  Cảm ơn anh Hiệu Mình đã giữ trang nầy sạch sẽ. Các còm sĩ muốn xem ảnh nuy thì cứ việc đọc Playboy, Maxim .  .  . đâu ai cấm.

  • VA says:

   Có ảnh nuy chưa chắc blog đã bẩn. Không có ảnh nuy chưa chắc blog đã sạch. Ảnh quá ít so với văn viết nhưng dễ gây chú ý vì … ko phải đọc.
   Và có thể có nhiều cách hiểu khác nhau hơn là văn viết, tùy theo gu và thẩm mỹ của mỗi người, dở cái là tạo ra sự ngộ nhận.
   Cuối cùng thì vẫn phải tôn trọng sự lựa chọn của chủ Blog.
   Nếu ai đó làm theo ý bạn thì có thể là họ tôn trọng bạn, chiều ý bạn, ko muốn dây với bạn vì đại cục. Nhưng ko có nghĩa là họ đồng ý với bạn 😀
   Đây cũng là phép thử, có thể là khẳng định là phải 1 thế hệ nữa ra đi, về với ông bà thì VN mới có dân chủ

   • TranVan says:

    Nhờ mấy tấm ảnh đó và nhất là nhờ thời tiết nóng nực của Paris vào dạo đầu hè mà tôi đã thiu thiu , chợp chờn ngủ trưa rồi tưởng mình đang ở trên thiên đường. Người đã “dìu” tôi trong mộng lại là một bà cựu Bộ trưởng , phục trách Bộ giáo dục và đào tạo. BÀ ta vừa thất cử nên chắc muống giải sầu ?.

    Bà đã đi cùng chuyến xe lửa, ,ngồi cùng toa tầu với tôi. Chắc chuyện nọ đã dính với chuyện kia, nào ai điều khiển được những mộng mị. Tỉnh dậy, tôi cứ tiếc mãi….

    • TranVan says:

     “Muốn giải sầu”.

     Không có dê dưới, mà cũng chẳng có dê trên, chỉ có dê trong mộng ! 🙂

 13. Hai Cù Nèo says:

  “Trao đổi với VietNamNet về lý do tại sao lời khai tại tòa hôm nay khác hoàn toàn với lời khai tại CQĐT, ông Lữ Minh Nghĩa nói “Không hiểu sao, sáng tôi khai ở CQĐT như thế nào thì buổi chiều anh Mỹ biết hết, vì thế tôi ém lại hết, đợi đến khi đến tòa mới tung ra để tránh gây bất lợi cho Nga”.”

  Nguồn http://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/ho-so-vu-an/vu-hoa-hau-phuong-nga-truy-tim-chiec-may-tinh-luu-tru-hop-dong-tinh-ai-380371.html

  Có dzậy mà cũng hổng hiểu 🙂

 14. CD@ says:

  -xin mời cùng xem, trước tiên, xin phép cho hiện :

  ——————

  Sau đây là một số thông tin xác thực lien quan tới dàn khoan HD 981 và hơn 40 tầu thuyến củng máy bay Y-8 của TQ đi theo đang giở trò cướp biển giữa ban ngày trong phạm vi 200 hải lý thuộc khu vực đặc quyên kinh tê của VN ( người viết : Hoàng tuấn Minh).

  “Lô 136/03 khu vực Bãi Tư Chính

  Sau khi xâm chiếm được các thực thể ở Trường Sa của Việt Nam năm 1988, Trung Quốc cho rằng họ có “chủ quyền lịch sử” ở đây vì nó nằm gần rìa tây nam của đường chín đoạn mà Trung Quốc tự thể hiện trên Biển Đông. Đến năm 1992, Trung Quốc đã ra giấy phép cho phép thăm dò dầu khí ở lô mà chúng gọi là Vạn An nằm trong một khu vực được quốc tế gọi là Vanguard Bank (tức là Bãi Tư Chính) thuộc Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc tranh giành tài nguyên ở một vùng biển cách bờ biển của họ xa như vậy. Dù nó nằm cách bờ biển Trung Quốc hơn 650 hải lý (khoảng 1200 km) và chỉ cách Việt Nam 200 hải lý. Khi tàu Trung Quốc tìm cách khảo sát khu vực hồi năm 1994, Việt Nam đã đưa tàu hải quân ra ngăn chặn. Rồi khi Việt Nam đưa giàn khoan ra nơi này, đến lượt Trung Quốc tìm cách ngăn trở. Cả hai bên đều chưa khai thác gì được ở đây.

  Hồi năm 1996, công ty Benton Oil and Gas, tiền thân của Harvest Natural Resources của Mỹ, đã mua lại quyền thăm dò lô “Vạn An” với giá 15 triệu USD. Harvest không bao giờ có thể triển khai khai thác lô này. Do thuộc chủ quyền của mình nên Việt Nam cũng đặt mục tiêu thăm dò khai thác của lô này và trao quyền cho công ty Talisman của Canada và ExxonMobil của Hoa Kỳ. Trung Quốc xem đây là hành động “xâm phạm chủ quyền của chúng”. Vì vậy 5/2011 Trung Quốc đã cho một đội tàu cá ra ngăn trở và cắt cáp một tàu thăm dò địa chất của Talisman đang hoạt động trong khu vực. Tuy nhiên, Talisman – ExxonMobi vẫn tiếp tục hoạt động bất chấp bị quấy nhiễu và hiện đang khoan ở một lô mà Việt Nam gọi là 136/03.

  Tháng 7/2014 Brightoil, một công ty niêm yết tại Hồng Kông có nhiều quan hệ với giới lãnh dạo chính trị cao cấp ở lục địa, mua quyền khai thác đối 2,5 triệu hecta đáy biển từ công ty Harvest Natural Resources với giá chỉ 3 triệu USD. Tuy nhiên, kể từ khi Brightoil được trao quyền thăm dò ở đây, Bắc Kinh đã gây hấn trở lại. Hồi cuối tháng 10/2014, tàu Hải Dương 4 của Trung Quốc được bốn tàu khác hộ tống đã thám sát địa chất ở lô này trong vòng hai tuần lễ. Lãnh đạo Việt Nam dường như đã quyết định không đối đầu với Trung Quốc để hàn gắn những đổ vỡ trong quan hệ song phương do sự kiện giàn khoan Hải Dương 981 gây ra.

  Sau nhiều năm trời được phía Việt Nam cùng chung sức và bảo vệ, Talisman – Exxon Mobil vẫn kiên trì khảo sát địa hình, khoan thăm dò dầu khí và cuối cùng đã phát hiện có dầu ở phía nam Lô 136/03 thuộc khu vực Tư Chính – Vũng Mây. Trữ lượng dầu hoàn toàn có đủ để khai thác thương mại. Chính vì vậy mà Trung Quốc tức tối yêu cầu Việt Nam ngừng các hoạt động khai thác dầu tại lô 136/03. Đó cũng chính là một trong những nhiệm vụ nặng nề mà Phạm phải gánh vác trong chuyến công du sang thăm Việt Nam.

  Lô 136/03 hoàn toàn nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là chuyện đương nhiên, rồi mất bao nhiêu năm đầu tư tiền của công sức hơn nữa lại có lợi ích Mỹ đứng sau mà nay đã tìm thấy dầu trong lúc nền kinh tế khó khăn, ngân sách ngày càng thâm thủng thì không bao giờ Việt Nam chấp nhận ngừng các hoạt động khai thác cả. Cho dù kể cả đó là tối hậu thư của Trung Quốc đi chăng nữa. Đây cũnh chính là nguồn cơn khiến Trung Quốc đã triển khai khoảng 40 tàu và máy bay vận tải Y -8 đến khu vực khai thác của Việt Nam để quấy phá và cản trở gây nên xung đột hiện nay.

  Vùng đặc quyền kinh tế của người khác mà Trung Quốc tự sang đi bán lại nhiều lần nay lại đòi đuổi chủ của nó đi nơi khác thì kể cũng lạ trên đời. Nếu ai mà chấp nhận điều đó thì có lẽ là kẻ điên.”
  ———————
  – thông tin này giúp phân biệt giữa “sự cố cắt ngắn chuyến thăm mang tên tướng TQ họ Phạm” với việc HĐ khai thác khí đốt ở mỏ ‘cá voi xanh” của PvN và Exxon Mobil và sự việc tìm thấy dầu khí ở lô 136/03 khu vực bãi Tư Chính.

  • Hoàng cương says:

   Lão Cd@ chỉ được cái yếu bóng vía . Hôm trước tui có hỏi xoáy cụ Dove trả lời , coi như giàn khoan bơi qua cửa nhà mềnh thôi , biển đông là biển công cộng không của riêng ai .
   Bác cứ kê cao gối lên mà ngáy .
   Chào !

  • Dove says:

   Theo điều 58 UNCLOS, TQ có những quyền sau:

   Article58

   Rights and duties of other States in the exclusive economic zone

   1. In the exclusive economic zone, all States, whether coastal or land-locked, enjoy, subject to the relevant provisions of this Convention, the freedoms referred to in article 87 of navigation and overflight and of the laying of submarine cables and pipelines, and other internationally lawful uses of the sea related to these freedoms, such as those associated with the operation of ships, aircraft and submarine cables and pipelines, and compatible with the other provisions of this Convention.

   2. Articles 88 to 115 and other pertinent rules of international law apply to the exclusive economic zone in so far as they are not incompatible with this Part.

   3. In exercising their rights and performing their duties under this Convention in the exclusive economic zone, States shall have due regard to the rights and duties of the coastal State and shall comply with the laws and regulations adopted by the coastal State in accordance with the provisions of this Convention and other rules of international law in so far as they are not incompatible with this Part.

   Khoản 1 cho phép TQ tự do kéo dàn khoan và bay qua vùng EEZ của VN. Như vậy, căn cứ khoản này thì mọi việc đang trong tầm kiểm soát.

   Thực hiện các khoản 2 và 3 hiện rất gay cấn vì phần lớn vùng EEZ của VN đang trong tình trạng tranh chấp đa phương. Mặc dù vậy, tuyên bố của tướng Vịnh với phó chủ nhiệm quân ủy TQ (Dove đã post lên và bị những người có hiểu biết đầy dủ ném đá) là đủ rõ ràng. Tin rằng nếu TQ dùng võ lực thì sẽ hớ to.

  • VA says:

   Bọn Tàu Khựa tham thật, VN lại phải 1 phen vất vả rồi, gì chứ đụng đến miếng ăn của Bọ là ko xong rồi.

 15. Dove says:

  Buồn cho ông Chum!

  Chả là trong lúc ông ấy cuống quýt rút ra khỏi Công ước Paris để có tiền chạy đua vũ trang thì ông Putin tỉnh bơ hoàn thành dự án thử nghiệm lò phản ứng nhanh BN-800 chạy bằng nhiên liệu hỗn hợp và tổ chức hội thảo quốc tế trưng bày cho cả thế giới xem.

  Ghi chú: Sơ đồ nguyên lý của BN 800 (nguồn Viện vật lý năng lương A. I. Leipunski)

  Khoảng 10 năm tới nhà máy điện hạt nhân sử dung nhiên liệu hỗn hợp và neutron nhanh sẽ đi vào hoạt động vào hoạt động. An toàn tuyệt đối, hiệu suất cao và chất thải phóng xạ rất ít. Nói tóm lại vấn đề năng lượng và môi trường được giải quyết về cơ bản nhanh đến mức bất ngờ.

  • TM says:

   Người nào bảo điện hạt nhân là an toàn tuyệt đối hình như độ ngây thơ cực cao và độ tín nhiệm cực thấp.

   • VA says:

    Loại lò thế hệ thứ 4 có công nghệ rất an toàn, EU đã cho dừng các lò kiểu cũ kém tin cậy.
    Điện hạt nhân ko làm biến đổi môi trường như thủy điện, làm ô nhiễm khong khí như điện than, ổn định và công suất cao hơn điện gió – diện mặt trời. Vấn dề là ở rác thải phóng xạ trong quá trình tinh luyện nguyên liệu cho lò.
    Nước Mỹ văn minh nhân đạo của TM có sáng kiến tuyệt vời là nhồi nó vào bom và đạn pháo, gọi là bom bẩn để rải phóng xạ lên chiến trường ở nước ngoài và đã từng sử dụng nó ở Iraq.
    Ở VN xem ra còn nhân đạo hơn khi bom bẩn chỉ nhồi phân và dầu thải

   • Dove says:

    Thế mà Dove lại cho rằng những người ko tin vào an toàn của điện hạt nhân là những người có định kiến rất chi là ngây thơ. Riêng chị TM có thể định kiến nặng nhưng ko hề ngây thơ vì vậy sẽ cố giải thích thêm.

    Số là vào năm 1994, Dove may mắn được nghe cụ G. Charpak (giải Nobel) quảng bá về công nghệ nuclear fussion, cụ có một ý mà chị TM cần nhớ: Nếu tổ chức hòa bình xanh mời cụ biểu tình chống thuốc lá thì OK, cụ sẽ tham gia. Nhưng về an toàn hạt nhân thì xin lỗi, đó là việc của chuyên gia.

    Công nghệ Bistrii Netron (BN – neutron nhanh) được ấp ủ tại Nga từ cách đây khoảng 60 năm khi họ bắt đầu xây dựng công nghệ hạt nhân bắt đầu và bị đình lại do nhiều lý do. Vào thập niên 1980, sau khi ký hiệp ước hạn chế tên lửa hạt nhân cấp chiến thuật với Mỹ thì nó được khởi động lại để tiêu thụ plutonium cấp độ vuc khí. Phía Mỹ ko tán thành vì sản phẩm phụ của công nghệ BN có thể dùng cho mục đích quân sự.

    Tuy nhiên với mục đích sử dụng có hiệu quả hơn quặng thiên nhiên, chất thải hạt nhân của các lò kinh điển và plutonnium cấp độ vũ khí, Nga đã tiếp tục phát triển công nghệ BN và cùng với nó là chu trình sử dụng nguyên liệu hạt nhân khép kín.

    Ghi chú: Chu trình nguyên liệu khép kín với sự có mặt của công nghệ BN

    Theo sơ đồ này mỗi năm 19000 tấn quăng uranium thiên nhiên được chế biến thành nhiên liệu ТВС cho các lò hạt nhân truyền thống. 16000 tấn chất thải từ quá trình chế biến và 4000 tấn chất thải ЯОТ từ lò truyền thống được loại bỏ tạp chất không dùng được và tái chế thành nhiên liệu cho lò BN. Cuối cùng thì U233 và U238 được tinh chế từ chất thải ЯОТ của lò BN để cấp cho lò phản ứng kiểu mới (иновационный тепловый реактор).

    Như vậy, nhờ công nghệ BN, Nga đã đạt được hiệu quả sử dụng nhiên liệu hạt nhân triệt để hơn và chất thải cuối cùng an toàn hơn.

    Xin lỗi vì Dove đã không giải thích cặn kẽ hơn.

    Sau khi ký SALT2 Treaty với Nga, Mỹ chỉ đốt Plutonium cấp độ vũ khí bằng lò thường. Nên mới đây, sau khi Nga công khai chương trình BN thì Nghị viện Mỹ cuống lên đòi chấm dứt SALT và mở vòng đua vũ trang mới.

    Nhưng ông Putin rất cool chỉ cười ruồi và nói rằng ông Chum là một tổng thống ko truyền thống nhưng rất chi là thông minh. Tuy vậy với não trạng như hiện nạy của phe diều hâu trong Nghị Viện thì gặp nhau chả để làm gì.

    Thế đấy, nhưng cũng nên nhớ thêm sức của Mỹ ko đủ để dọa Kim Ủn. Dove nói thật đấy.

    • Dove says:

     Do vội nên post nhầm sơ đồ, thiếu mảng tái chế lặp với lò иновационный тепловый реактор.

    • Dove says:

     Dưới đây mới là sơ đồ chu trình nhiên liệu khép kín mà Dove lưu ý đến

     Mỗi năm 19000 tấn quăng uranium thiên nhiên được chế biến thành nhiên liệu ТВС cho các lò hạt nhân truyền thống. 16000 tấn chất thải từ quá trình chế biến và 4000 tấn chất thải ЯОТ từ lò truyền thống được loại bỏ tạp chất không dùng được và tái chế thành nhiên liệu cho lò BN. Cuối cùng thì U233 và U238 được tinh chế từ chất thải ЯОТ của lò BN để cấp cho lò phản ứng kiểu mới (иновационный тепловый реактор).

    • Dove says:

     Lại ko phải. Hóa ra 3 sơ đồ ghép vào nhau mỗi lần chỉ cóp được 1. Bố khỉ , bó tay!

    • VA says:

     Đây quả là 1 cuộc cách mạng trong lĩnh vực điện hạt nhân. Chưa rõ lý do vì sao VN ngừng dự án Điện hột Bình Thuận, có thỏa thuận dùng nguyên liệu của Mỹ. VA thấy nhiều cháu SV đã lên đường sang Nga học về ĐHN.

    • Mike says:

     Tôi chỉ mong cụ Dove, thay vì hình ảnh lằng nhằng, trả lời cho tôi vài câu hỏi sau:

     BN gì đó có cho ra chất thải phóng xạ hay không? Nếu có, nó sẽ chứa ở đâu. Nếu không có thì giải thích làm thế nào để tổng hợp lại những chất đã phân rả kia?

     Cần nhớ, bất kỳ một sơ đồ hay một nghiên cứu nào đưa ra trình làng đều phải có lý chút. Vấn đề còn lại là nó phải được chứng thực (verify) bởi các nguồn độc lập khác. Dĩ nhiên, khi đưa ra áp dụng thì ít nhiều nó phải có lợi. Vấn đề là xác định đâu là lợi đâu là hại. Một vụ tai nạn nguyên tử như ở Nhật gây thiệt hại hàng ngàn tỉ USD. Đó là chưa tính đến nhiều cái không tính được như ô nhiễm không khí trên diện rộng. Mấu chốt ở đây là ai cho phép xác định tính lợi hại đó? Nếu để cho người có lợi trong việc xây dựng này xác định tính lợi hại thì người dân coi như thôi rồi.

     Nhắc lại chuyện ở Nhật năm 2011, khi tai nạn xãy ra, lò phản ứng đã tự tắt được. Thiết kế “fail safe” cho phép phản ứng tự động tắt khi có sự cố (cái này khác với lò ở Chyrobyl của Nga). Tuy vậy, vì máy bơm nước dùng làm nguội các thanh nhiên liệu đã qua sữ dụng bị hư, dẫn đến các thanh nhiên liệu nóng lên tới mấy ngàn độ, bể ống chứa chất thải, thủng bồn chứa ximang day hàng met và rò rỉ phóng xạ ra ngoài.

     Nếu khủng bố hay một kẻ bất mãn hận đời muốn chết mà làm nổ được chổ chứa thanh nhiên liệu thì sao?

     Thế giới đang hướng về nguồn năng lượng tái tạo, vừa sạch, vừa vô tận. Tấm quang điện càng lúc càng rẻ mà lại hiệu quả lại cao hơn. Mười năm nữa, California sẽ có 50% nguồn điện từ năng lượng tái tạo này. Hiện tại, điện gió + mặt trời ở Cali đã là 10%. Dân Arizona có khi được cho tiền để dùng điện thừa từ Cali vì sợ quá tải.

     Xe chạy điện Karma sắp ra sẽ sạc đầy bình trong vòng 9 phút và chạy được 500 miles. Như vậy, cùng với nguồn điện tái tạo, xe hơi dùng điện phát triển theo và gở bỏ nhiều bất tiện để trở nên ngày càng phổ biến.

     Sãn xuất nguồn điện tái tạo không còn là vấn đề khó. Vấn đề bây giờ là làm thế nào để chứa nó. Phát minh trong lãnh vực chứa điện (như dưới dạng thế năng bằng cách dùng điện đẩy toa tàu chở khối ximang lên dốc, chẳng hạn) được cho ra liên tục. Khi mọi việc đi vào ổn định, nguồn điện tái tạo này sẽ trở nên rất rẻ. Lúc này, các lò phản ứng hạt nhân sẽ trở thành một gánh nặng ghê gớm.

     Giờ này mà Nga vẫn mày mò với điện nguyên tử. Xem ra, nước Nga vẫn “mãi mãi là người đến sau”.

    • Aubergine says:

     Aubergine hết “đát” rồi, may nhờ có mấy còm sĩ trẻ nhu Mike cho thông tin về điện hạt nhân nên “ngộ” ra phần nào.

     Thế mà bao lâu nay đảng ta nhất định đòi xây nhà máy điện hạt nhân. Cách đây hơn 10 năm, một khoa học gia VN (tốt nghiệp và làm việc ở Mỹ) viết thư ngỏ xin Chủ Tịch nước, Quốc Hội, Thủ Tướng đừng xây nhà máy hạt nhân vì quá tốn kém. Đảng ta bèn cấm cổng không cho ông này về nước.

     Thank you, Mike.

    • Hai Cù Nèo says:

     “Thế giới đang hướng về nguồn năng lượng tái tạo, vừa sạch, vừa vô tận. ”
     Trăm đếch cần, tiếp tục xài than đá.

     “Xe chạy điện Karma sắp ra sẽ sạc đầy bình trong vòng 9 phút và chạy được 500 miles. ”
     Chừng nào?

    • TM says:

     Tính đến năm 2016 thì Mỹ vẫn có nhiều lò nguyên tử hơn các nước khác.

     Mỹ có 100 lò, công xuất 100,351 MWe. Nga có 37 lò, công xuất 26,528 MWe, thua cả Nhật.

     Khuynh hướng của Mỹ hiện tại là nghiêng về khai thác năng lượng tái tạo từ mặt trời và gió. Nếu Nga cứ tiếp tục khai thác năng lưỡng nguyên tử thì chắc vài chục năm sau theo kịp Mỹ.

     Công ty tôi 5-7 năm trước cũng dốc sức đầu tư vào năng lượng nguyen tử. Họ phác họa sơ đồ làm những lò mini chôn dưới đất, nối lại nhau tạo công suất lớn. Chôn dưới đất có thành vững chắc thì lỡ có sự cố chất độc sẽ không lan trài vào không khí gây hại ngay tức khắc, cho mình thời gian khống chế. Lò nhỏ thì tai nạn sẽ bị giới hạn và cách ly nhau so với lò lớn.

     Vừa mới ký hợp đồng làm ăn với đối tác thì xảy ra vụ Fukushima. Thế là hàng “ế”, phải lỗ vài chục triệu đã chi. 🙂

     Không ai dám tuyên bố lò nguyên tử là an toàn tuyệt đối cả. Fukushima cũng tưởng mình an toàn tuyệt đối, đến lúc gặp thực tế thì mới biết mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên. Chỉ tội những “cảm tử quân” tình nguyện vào cõi chết để “khoanh vùng” thiệt hại ngày đó. Không biết ngày xưa Chernobyl có cho là mình an toàn tuyệt đối không.

    • Mike says:

     @chị Aubergine: Dạ không có gì.

     @bác Hai: Karma họ nói là tháng 9 này trình làng xe kia, sau khi phát minh mới của trường đại học USC được chấp thuận. Trump có ảnh hưởng, nhưng không cưỡng lại được xu thế. Người có tiền và chuộng “sạch” thì Trump cũng thua. Cali không phải là đất cho Trump dụng võ.

    • TM says:

     Chắc còm sỹ Mike đang vuốt râu suy tính kề thuyết phục bà xã đổi con xe hiện tại lấy con Karma? Tìm hiểu thì thấy Karma (Revero) vẫn là xe hybrid chứ không phải electric (?)

     Trong sở tôi có ông manager chạy con Tesla khen rầm trời, làm mình cũng nôn nao đặt cọc $1,000 chờ con Tesla giá mềm sắp ra ($35k).

     Tính tôi vón thích năng lượng sạch. Ngày xưa chạy con Prius để giảm hta3 thán khía vào môi trường.

     Mấy tuần nay nhà bắt đầu dùng năng lượng mặt trời, chưa biết lời lỗ như thế nào. SolarCity đến nhà đặt mấy tấm quang điện trên nóc nhà, không đòi tiền, chỉ cho mình thuê lại trong hạn 20 năm. Năm đầu trả $80/tháng, mỗi năm tăng 2.9%, đến năm 20 thì $130/tháng.

     Số tiền này tương đương với giá điện mình đang trả hàng tháng. Nếu tấm quang điện sản xuất không đủ dùng thì sẽ lấy thêm điện truyền thống của công ty điện, và họ sẽ tính thêm tiền. Nếu sản xuất dư dùng thì điện nhà mình sẽ chảy vể công ty điện để họ bán cho người khác, cho mình credit. Tóm lại là tháng hè sẽ dư dùng, tháng đông sẽ phải mua thêm từ công ty điện. Hy vọng bù qua sớt lại sẽ huề vốn.

    • Mike says:

     Hôm trước tôi đọc ở đâu mà họ nói là xe chạy điện hoàn toàn. Dùng capacitor bằng graphene hay sao đó để chứa điện.

     Nhà tôi xài solar 6 năm nay, không mất đồng tiền điện nào. Hệ thống 24 panels do chủ cũ gắn.

    • TM says:

     Hiện giờ nếu mình tự bỏ tiền ra gắn solar panels thì tổn phí khỏang 20k, nhưng được trừ thuế khẳm vì chính phủ đang khuyến khích dùng năng lượng sạch. Từ đó xài free đến già như Mike, nhưng nếu hư hao thì mình bỏ tiền sửa.

     Tôi không muốn “dấn thân” như thế nên để SolarCity làm rồi cho cho mình thuê lại, mỗi tháng trả tiền thuê bằng tiền mình mua điện truyền thống, hư hao họ sẽ sửa chữa cho mình miễn phí. SolarCity sẽ hưởng trừ thuế liên bang. Không biết trừ thuế tiểu bang thì mình có được hưởng không.

    • Hai Cù Nèo says:

     Nghe nói hệ thống nl mặt trời nếu hư sửa chữa tốn kém lắm phải hôn? Tui trả tiền điện mỗi tháng hơn 300 ngàn (30 USD), nếu lắp ráp hệ thống đó tốn nhiều hơn 100 triệu (=30 năm tiền điện) thì thui bái bai còn hơn khỏi phải đèn dầu khi trời hổng có nắng 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Chị TM “Hiện giờ nếu mình tự bỏ tiền ra gắn solar panels thì tổn phí khỏang 20k, nhưng được trừ thuế khẳm”, khắm là bao nhiêu? Lấy lại được một nửa (10k USD) không?

    • Hai Cù Nèo says:

     Quên hỏi béc Mai Cồ là con Karma bao nhiêu vậy? Cỡ giá con Cam Rì hôn?

    • TM says:

     Liên gang thì cho credit 30%, còn tiểu bang thì có giá credit riêng. Ở Maryland cho $1000. Gặp tiểu bang thích sạch sẽ như Cali thì chắc cho bộn. Tuy nhiên tôi không tìm hiểu vì mình đã định đi phương án khác.

    • TM says:

     Con Karma Revero thấy giá 130k, nhưng trông “ngầu” lắm, dạng xe đua. 🙂

     Con Tesla giá cũng khoảng đó, nhưng Tesla đang làm xe hạng cá kèo giá độ $35k cho dân bần cố nông hạng bét như tui. 🙂

    • Aubergine says:

     Tesla và Karma có lái giùm mình không, hay mình phải lái lấy?

    • TM says:

     Từ từ rồi khoai sẽ nhừ chị CT ạ. Đến tuổi mình già cả sẽ có xe tự động lái đưa mình đi khắp nơi 🙂

     HIện giờ thì Tesla đã có nhiều features tự động, như tự đậu paralel lấy. (Hình như nhiều xe khác cũng tự đậu lấy?) Còn một lũ một lỷ các features khác ông manager trong sở khoe um mà tôi không nhớ.

     Khi con gái tôi làm ở tiệm cà phê trên WDC, hôm nào vắng khách thì lão manager lại bày trò ngồi trong tiệm bấm điểu khiển cho con Tesla của lão đang đâu trên lề đường “làm bộ” tách ra như sắp đi. Thế là cái xe đang đến gần hí hửng ngừng lại bật đèn để vào xí chỗ. Chỗ đậu xe ở đường phố WDC rất hiếm, vớ được ai sắp dời đi thì mừng húm. Nhưng rồi lão lại bấm nút điều khiển cho xe từ từ khệnh khạng rút vào đậu lại, chọc quê thiên hạ. Đúng lá đồ ác ôn! 🙂

    • VA says:

     Đề nghị đ/c kỹ sư chăn nuôi Mike khi nói về kỹ thuật phải thận trọng.
     Nói nó nạp điện trong 9 phút là Vịt, chuẩn Gà phải nói là nó nạp hydro cho pin nhiên liệu trong 9 phút. Chào thân ái và quyết thắng 😀

    • Hai Cù Nèo says:

     Béc VA, tui cũng ngờ ngợ chuyện “sạc 9 phút, chạy 500 miles” nhưng sợ hỏi thì chẳng khác noài khoe mình dốt. May mà béc cứu bồ.
     Nghe cái dzụ xe tự động, tui đang lo là mấy cha chế tạo xe rùi sẽ thêm giới tính cho nó. Rùi thì mấy con xe đực cứ lo đi tìm mấy con xe cái (hay ngược lại), lái tùm lum mà hổng đưa mình dzìa nhà chắc chít quá 😦

    • Hai Cù Nèo says:

     Hổng biết chừng nào có vỏ lãi lái tự động, chạy bằng nước nhể. Lúc đó tui sẽ sắm một ẻm chạy ngang dọc U Minh chơi cho thiên hạ lé mắt (nếu tui hổng té giếng trước).

    • TM says:

     Nghe “đại diện quảng cáo không công” cho Tesla torng sở tui thì charge bình từ empty đến đầy là khoảng 20 phút. 20 phút cũng là một thời gian dài đẳng đẳng trên đường cho khách. Thời buổi văn minh toàn cầu ai cũng chạy đi chạy lại như mắc cửi, phải ghé vào trạm xăng đổ xăng 2-3 phút là đã sốt ruột rồi. Ông manager trong sở thì mỗi tối về nhà gắn nút charge điện tại nhà, sáng ra lái xe đi là bình lại đầy lại.

     Tesla chiêu dụ khách hàng bằng những trạm supercharge tại nhiều nơi. Nơi nào thích năng lượng sạch như Cali thì có nhiều trạm hơn, tuy nhiên chưa phổ biến bằng các trạm xăng. TẠi các garage đậu xe cũng có một số trạm charge điện. Khách chỉ đậu xe, gắn charge, đi ăn uống, shopping vài tiếng trở lại là xong. Nếu bình cạn có thể bảo “nó” tìm trạm supercharge gần nhất.

     Xe điện như Tesla không dùng xăng và dầu nhớt nên không tốn xăng, không phải thay dầu hay bảo trì khoảng đó. Tiền charge điện rẻ hơn xăng nhiều.Nếu lái nhiều thì mỗi tuần đổ xăng 30-40 đồng, vài tháng thay dầu 50 đồng. Ông manager trong sở bảo tiền điện khoảng chục đồng mỗi tháng. Nếu ra trạm supercharge của Tesla thì miễn phí.

    • Mike says:

     Dài quá, chẳng muốn nói nhưng lão VA phong danh hiệu mà không cám ơn cũng thất lễ. Vậy trước là cám ơn lão chiếu cố bắt bẻ nhé.

     Lão tìm hiểu thêm về graphene supercapacitor đi. Nó chưa ứng dụng trong hiện tại vì còn quá đắt. Khi người ta khắc phục được khâu kỹ thuật (như dùng 3D printing chẳng hạn), nó sẽ là chuẩn của nạp điện trong tương lai.

    • Aubergine says:

     Hôm nào Mike rảnh, giảng cho lão bà bà nhé.

     Mình không dám hỏi lão già ở nhà, nhỡ lòi cái dốt thì quê lắm. Ngày xưa đi học sợ nhất môn physics, mình dùng chiêu “mỹ nhân kế” để kép làm bài hộ. Sau nầy lúc ra trường không dám bàn chuyện khoa học, tin học với boyfriend mới. Hồi đó chắc chàng bị vào mê hồn trận rồi, em có dốt thế chứ dốt nữa chàng cũng liều mạng xin bàn tay.   🙂   🙂   🙂

    • TM says:

     Chị Cà Tím ơi,

     Chị cảm thấy xấu hổ vì không hiểu được nguyên lý vật lý, phải nhờ Mike giảng hộ.

     Còn tôi thì e rằng Mike có giảng rồi tôi vẫn hoàn toàn tịt mù, nhưng tôi không xấu hổ! Trời cho chỉ có bấy nhiêu, có sao chịu vậy!. 🙂

    • Aubergine says:

     Vừa google “graphene supercapacitor” nên Cà Tím có một khái niệm lờ mờ. Thôi Mike đừng mất công giảng cho người dốt đặc cán mai như CT.   🙂

    • KTS Trần Thanh Van says:

     Lão Ba Bà thức dậy, thấy chị TM và CT đang đùn đẩy nhau, nhờ Mike giảng cho nghe về cách sử dụng Pin Mặt trời. và định giảng cho Lão Bà Bà luôn?
     Nhưng hình như Lão Bà này cần hơn?
     Nhờ Mike giảng cho Lão Bà này trước

  • Mike says:

   Wow, té ra lò phản ứng này được xây từ năm 1984. Bị gián đoạn một thời gian, nay mới hoàn tất. Kỹ thuật cũ, công nghệ cũ.

   Nguyên liệu cũng là Uranium và plutonium, hai thứ chết người 🙂 Công suất lớn nhất cũng chỉ 850MWe/lò, thấp hơn lò trung bình (khoảng 1000MWe). An toàn hơn những lò cũ của LX.

   Công nghệ về lò phản ứng của Mỹ cũng phát triển nhiều với công (và cả hiệu) suất cao hơn và an toàn hơn. Lấy ví dụ như lò phản ứng trên tàu sân bay mới đây. Cùng kích thước nhưng lò mới có công suất gấp 3 lần lò cũ. Hoạt động lâu gấp đôi thời gian.

   Chỉ có năng lượng tổng hợp hạt nhân (fusion reaction) mới không có phóng xạ. Hơn nữa nguyên liệu là các đồng vị của Hydro thì có rất nhiều trong nước biển.

   Hy vọng mới nhất (của toàn thế giới) cho lò phản ứng tổng hợp này là Stellarator của Đức.

   Phản ứng tổng hợp đòi hỏi nung “nhiên liệu” lên hàng chục triệu độ C. Nhiệt độ cao thì lại cần từ trường mạnh để giữ khối khí nóng tách khỏi thành lò. Cả hai thứ, nhiệt độ và từ trường đòi hỏi nhiều năng lượng đầu vào. Vì vậy, phản ứng phải xãy ra một thời gian đủ lâu mới lấy ra năng lượng đủ có lời.

   Nhưng thiết kế lò lâu nay không thể kiểm soát từ trường ổn định lâu nên khối khí nóng dao động và thường bị đẩy vào phía thành lò phía trong, đành phải tắt phản ứng (một cách tự động). Stellarator có thiết kế xoắn cực kỳ tinh tế và giữ cho khối khí nóng ổn định tới 30 phút, có thể lâu hơn trong tương lai. Khó khăn là lò kiểu này xây rất khó, đòi hỏi độ tinh vi cao.

   • Dove says:

    Tung tin vịt dìm hàng. Mẫu pilot BN 800 hiện tại là mẫu duy nhất của thế giới đang hoạt động hoạt động sản xuất điện thương mại.

    Vậy đề nghị Mike đọc thêm bài “The BN-800 Fast Reactor – a Milestone on a Long Road” của Euan Mearns đăng trên trang thông tin “Energy Master”, link:

    http://euanmearns.com/the-bn-800-fast-reactor-a-milestone-on-a-long-road/

    Entry có dẫn link đến các bài báo chuyên nghiệp hơn bằng tiếng Nga mà Dove đã đọc.

    Cần phải nói thêm về hiệu suất, các lò hạt nhân trên tàu ngầm nguyên tử của Nga là loại lò có hiệu suất cao đến mức không tưởng đối với chuyên gia Mỹ, đó là nhờ vào hệ thống tản nhiệt vô cùng hiệu quả. Lo BN 800 được kế thừa hưởng hệ thống tản nhiệt này, tuy nhiên do chất tản nhiệt rất đắt nên BN800 phải sử dụng sodium của Pháp, bài báo cũng nói rõ.

    Năm 2019, Nga sẽ bắt tay vào xây dựng lò công nghiệp BN – 1200.

    Đáng chú ý là tác giả đã giật tít: “Millestone on a long road” và chốt lại bằng câu sau:

    “The construction of BN-1200 is expected to start after 2019. The road to sustainable nuclear energy is long, but it’s definitely worth the effort. One just needs to see things in perspective.”

    Đó là nguyên nhân khiến Dove nghĩ rằng Mike là dư luận viên, tung tin vịt dìm hàng. Nếu là chuyên gia có nghề điện hạt nhân thì quả là đáng xấu hổ.

    PS: Nên đọc thêm bài “Russia’s BN-800 unit enters commercial operation” đăng trên trang World Nuclear New ( WNN) và chú ý đến 2 thông tin sau:

    1) Unit 4 of the Beloyarsk nuclear power plant in Russia has started commercial operation, state nuclear corporation Rosatom announced today. The BN-800 fast neutron reactor started operating at 100% power for the first time on 17 August (2016).

    2) The 789 MWe BN-800 Beloyarsk 4 is fuelled by a mix of uranium and plutonium oxides arranged to produce new fuel material as it burns. Its capacity exceeds that of the world’s second most powerful fast reactor – the 560 MWe BN-600 Beloyarsk 3.

    Như vậy sau gần 1 năm thử nghiệm an toàn họ mới mời khách đến xem và tiện thể giới thiệu dự án công nghiệp BN1200.

    • Mike says:

     Câu này vui nè :”Its capacity exceeds that of the world’s second most powerful fast reactor – the 560 MWe BN-600 Beloyarsk 3.”

     Câu này có nghĩa là BN-800 có khả năng vượt cả lò có phản ứng nhanh có công suất đứng thứ hai thế giới đó là BN-600.

     Có nghĩa là nhất cũng là của Nga, mà nhì cũng là của Nga, không có nước nào khác có.

     Chưa hết, sắp tới sẽ làm cái nữa công suất lớn hơn là BN-1200, coi như lớn hơn cái lớn nhất thế giới bây giờ.

     Rút cuộc nhất, nhì, ba, tư, năm, sáu gì cũng là của Nga giật hết. Thế giới có ma nào làm thử đâu mà bảo là của thế giới, tội nghiệp chết.

     Á, nói thêm, lò phản ứng của Nga trên tàu ngầm là chuyện không tưởng đối với Mỹ. Ở Mỹ mà đứa nào đặt mua lò kiểu đó là lôi ra làm thịt trước tiên bởi tại nạn với hỏng hóc hoài. Chết con người ta sao.

    • Dove says:

     Sự thực là Mỹ phải mua động cơ tên lửa của Nga. Sự cố trên tàu ngầm của Nga là do thất thoát nhiên liệu của ngư lôi và tên lửa gây ra.

     Đây là hai lò BN duy nhất trên thế giới sử dụng công nghệ BN. Vấn đề là thế giới chưa có. Mỹ là con số ko to tổ bố trong lãnh vực này.

    • Doan Tran says:

     http://bellona.org/news/nuclear-issues/2017-01-russian-fast-reactor-program-stalls-while-economy-plummets

     Nuclear issues, Nuclear Russia
     Russian fast reactor program stalls while economy plummets

     Russian state nuclear corporation Rosatom has pushed back a major fast neutron reactor building program, dubbed the “breakthrough” program, over the country’s dire economic straights, Russia media reported.

     Published on January 19, 2017 by Charles Digges
     beloyarskrosenergoatom
     The BN-800 reactor, one of Russia’s two functioning breeders. (Photo: Rosenergoatom.)
     Russian state nuclear corporation Rosatom has pushed back a major fast neutron reactor building program, dubbed the “breakthrough” program, over the country’s dire economic straights, Russia media reported.

     The $1.8 billion project, called “proryv” in Russian, and seeks to built a BREST-OD-300 lead-cooled fast reactor to spearhead the country’s advance on a closed nuclear cycle, is one of the most expensive Rosatom has undertaken.

     It’s no surprise, said Alexander Nikitin, chairman of the Environmental Rights Center Bellona, that the expansive program is floundering in Moscow’s financial downturn.

     Originally scheduled to begin construction in 2020, the reactor project has been postponed to an unspecified date, the Russian business daily Kommersant reported.

     “It’s not project breakthrough, it’s project abscess,” said Nikitin.

     Kommersant captured the spirit of ridicule in its headline: “Fast Reactors are Slow to Build.”

     Project proryv is Russia’s next major foray into creating a totally closed nuclear cycle, meaning that spent nuclear fuel from reactors that is piling up – Russia has a reported 22,000 tons – is theoretically easily reprocessed into fresh fuel. This would allow Russia to run its nuclear power on dwindling native and worldwide uranium resource.

     Fast neutron reactors, also called “breeders,” have been the holy grail of the world nuclear industry for decades. Russia has pursued the technology with mixed results, but has arguably gotten further than anyone else.

     The country launched its first breeder in 1980, the sodium cooled BN-600 at the Beloyarsk Nuclear Power Plant. The BN-800 model at the same plant, which runs on mixed uranium and plutonium oxide fuel, started commercial operation late last year. The larger model BN-1200, also at Beloyarsk, which was scheduled to launch in 2025, was put on hold last year.

     The BREST-OD-300 is Rosatom’s pilot program to try to expand and perfect the technology. It’s been planning to build it in the closed nuclear company town of Seversk, near Tomsk, at the Siberian Chemical Plant.

     It’s also expensive, and its costs, sources in Rosatom told Kommersant, are exploding to a point where the company itself had to take the reactor building project out of its 2016 federal budget request.

     The Ministry of the Economy is now reviewing the budget for the BREST-OD-300 program, said the newspaper. Rosatom is meanwhile trying to shave $80 million of the reactor price.

     Yet, Rosatom says it’s already started building one of the most important components of the project: the uranium and plutonium fuel fabrication and refabrication module, which is critical to the project’s aim of reducing uranium quotients in fuel by a fifth. Because of this, Rosatom prefers to say it’s “optimizing” rather than “delaying” the reactor’s launch.

     The biggest factor in the delay, reported Nuclear Engineering International, a trade publication, is that the tender selection process for many of the suppliers for the reactor hasn’t started.

     Nonetheless, other facilities necessary to fuel the reactor, when it’s eventually built, are proceeding. Construction of the fuel fabrication module for dense nitride fuel began in August 2014 and installation of the equipment is underway, according to the RIA Tomsk news portal in Siberia.

     In a fit of nuclear town esprit de corps, Sergei Tolchin, head of the Siberian Chemical Plant, rushed to deny there was any delay in the reactor project, saying construction would begin in 2017 or 2018, which was denied by Rosatom two days later.

     Despite the fact that the reactor project is beginning to feel like a Rosatom money pit, Alexander Uvarov, editor of the Atominfo.ru site said the reactor project had cost too much money so far to abandon.

    • Doan Tran says:

     Cái Chết Chậm của Lò Phản Ứng Nhanh
     https://www.wiseinternational.org/nuclear-monitor/831/slow-death-fast-reactors

     Trong đó có đoạn:
     Three fast reactors are in operation in Russia ‒ BOR-60 (start-up in 1969), BN-600 (1980) and BN-800 (2014).1 There have been 27 sodium leaks in the BN-600 reactor, five of them in systems with radioactive sodium, and 14 leaks were accompanied by burning of sodium.14

     The Russian government published a decree in August 2016 outlining plans to build 11 new reactors over the next 14 years. Of the 11 proposed new reactors, three are fast reactors: BREST-300 near Tomsk in Siberia, and two BN-1200 fast reactors near Ekaterinburg and Chelyabinsk, near the Ural mountains.15 However, like India, the Russian government has a track record of projecting rapid and substantial nuclear power expansion ‒ and failing miserably to meet the targets.15

     As Vladimir Slivyak recently noted in Nuclear Monitor: “While Russian plans looks big on paper, it’s unlikely that this program will be implemented. It’s very likely that the current economic crisis, the deepest in history since the USSR collapsed, will axe the most of new reactors.”

     While the August 2016 decree signals new interest in reviving the BN-1200 reactor project, it was indefinitely suspended in 2014, with Rosatom citing the need to improve fuel for the reactor and amid speculation about the cost-effectiveness of the project.16

     In 2014, Rosenergoatom spokesperson Andrey Timonov said the BN-800 reactor, which started up in 2014, “must answer questions about the economic viability of potential fast reactors because at the moment ‘fast’ technology essentially loses this indicator [when compared with] commercial VVER units.”16

     Russian plans in the 1980’s to construct five BN-800s in the Ural region failed to materialize and, as the International Panel on Fissile Materials noted last December, plans to scale up fast reactor deployment to 14 GW by 2030 and 34 GW by 2050 do not seem realistic.17

     OKBM − the Rosatom subsidiary that designed the BN-1200 reactor − previously anticipated that the first BN-1200 reactor would be commissioned in 2020, followed by eight more by 2030.18 The projection of nine BN-1200 reactors operating by 2030 was fanciful, and the latest plan for three new fast reactors by 2030 will not be realized either.

     The BREST-300 fast reactor project is stretching Rosatom’s funds. Bellona’s Alexander Nikitin said in 2014 that Rosatom’s “Breakthrough” program to develop BREST-300 was only breaking Rosatom’s piggy-bank.19

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Đề nghị anh Kua ghi địa chỉ này lại.
   Bao giờ bà con Xóm Tụ An định xây nhà máy điện hạt nhân để bơm nước nuôi vịt thì gọi mấy anh cò mồi này đến ghi danh đấu thầu

   • Dove says:

    Chết thật, Dove bàn về millestone năng lượng và cảnh báo một cuộc chạy đua hạt nhân mới thế mà lão bà bà lại lẫn sang lãnh vực của Hai Cù Nèo đó là bơm nước nuôi vịt.

    Chẩn đoán hội chứng mặc cảm ngồi nhầm tầu đã trở nên trầm trọng nhưng chưa đến mức phải nhập viện. Mặc dù vậy trong lúc chờ đợi các thầy lang co uy tín và có trách nhiệm của hang cua hội chẩn và đưa ra kết luận cuối cùng, đề nghị lão bà bà tạm thời ngưng những công việc gây căng thẳng hệ thần kinh như recom hoặc chọi đá Dove.

   • Dove says:

    Kính thưa lão bà bà, BN được chưng ra cùng lúc với Moskva ra tuyên bố chính thức ngừng đối thoại song phương với Washington. Họ cũng trả lời rõ ràng rằng ông V. Putin chưa có kế hoạch gặp ông Trump nhân dịp hội nghị G20 vào tháng 7 tới.

    Lý do là Quốc hội Mỹ quảng bá tư tưởng bài Nga và tăng cường các biện pháp trừng phạt.

    Cho đến nay Nga mới chỉ trả đũa thụ động bằng đầu tư cho nông nghiệp và thay thế hàng nhập khẩu trong công nghiệp. Rất có thể động thái trên là sự mở đầu của các biện pháp trả đũa tích cực.

    Hãy chờ và xem nếu tình hình diễn biến theo chiều hướng xấu đi đề nghị lão bà bà ghi nhận một ý kiến rụt rè của Dove, đó là trêu ông Putin khó hơn trêu Kim Ủn.

   • Hai Cù Nèo says:

    Có điện hột nhưn để nui tôm hôn? Bán tui cái coi để tui nui tôm cho thiên hạ ăn hột nhưn vô pụng lun

 16. VA says:

  Vụ Mỹ – Nga trên giường ai cũng nghĩ là có bàn tay lông lá của điều tra viên và Công tố vậy mà ko ai dám nói ra.
  Một motip được lặp lại thường xuyên ở nhiều vụ án: Chứng cứ của bên công tố ko thuyết phục, Tòa ko đủ chứng lý để kết tội bị cáo, hồ sơ bị trả lại cho cơ quan điều tra.
  Kết quả là bị đơn tiếp tục bị tạm giam, bị điều tra viên hành tiếp, đây là chỗ màu mỡ cho oan sai. Khi oan sai lộ ra thì nhà nước lại phải bỏ tiền thuế của dân ra bồi thường.
  Vụ này nếu ko xử được thì phải trả tự do ngay lập tức cho bị can Nga mới đúng.
  Mai Phương nghe đồn là môi giới cho Nga – Mỹ, đến khi Nga bùng hợp đồng tình ái thì MP ra tay lông lá, cũng là vì tiền cả.
  Dù em Nga ko được nết na cho lắm nhưng vẫn thấy thương thương, khổ thân ! Gặp phải thằng lưu manh dở. Với Lưu manh phải dùng biện pháp lưu manh mới trị được.

 17. Hai Cù Nèo says:

  Cuối tuần lướt qua vài trang tin thì thấy có vẻ anh $0,5k nhát tay, hổng dám ra các quyết định quân sự nên tìm cách đẩy trái banh cho các ông tướng. Cũng phải thôi, từ trước tới giờ tui chưa thấy ai làm chủ sòng bài mà thua lỗ cả. Dzậy mà chả khai phá sản tới 4-5 cái casino thì đủ biết tài kinh doanh hay cỡ nào. Nói chi tới quân sự.

 18. NABB Cafe says:

  Mạng XH bình luận rằng: M-N xuất ngoại nhưng không chung phòng. Chắc là M xuất ra ngoài, hoặc xuất ra quần.

 19. VA says:

  Nguy hiểm quá, bác Dove như KGB, VA nghĩ cái gì trong đầu cũng bị bác cũng đoán ra cả 😀
  Ở Nha Trang, chỉ có mấy hòn đảo nhỏ là thích hợp cho tắm truồng.

  Ở Bình Định, xung quanh thành phố Qui Nhơn bờ biển quanh co uốn lượn có núi nhô ra, nhiều bãi tắm đẹp, biệt lập, làm nudist beach thì hốt bạc. Biết thế nhg VA chưa dám làm vì còn phải chờ đi hỏi kinh nghiệm lão Bùm về cái vụ cải tạo phụ kiện cho đủ tiêu chuẩn sánh vai cùng các cường quốc năm châu 😛

  Hồi SV, VA theo clb Karate đi nghỉ mát ở Burgas -Bulgari, tp bên bờ Biển Đen. Bị ách lại tại biên giới chậm mất 1 ngày vì visa, đến nơi thì lạc mất đoàn do lúc chia tay ko hỏi rõ địa chỉ. VA đành cắm lều thưởng thức kỳ nghỉ 1 mình.

  Lều bên cạnh có 1 cu cậu người Hungari đi với 3 bạn gái, hắn học Aikido thấy Va dân châu Á nên khoái lắm, tỷ tê trao đổi sở trường, bọn Tây thời ấy cứ nghĩ dân tóc đen là phải biết võ như Lý Tiểu Long.

  Va dạy hắn mấy chiêu sát thủ học được từ sư phụ Biểu vốn là đặc công Nam Bộ tập kết ra Bắc, hắn dạy lại Va chiêu thức Aikido. Khiếp cái là trong 3 cô bạn của hắn có đến 2 cô đồng môn Aikido, nên VA thành cái bị bông cho 2 cô tập luyện, môn này tập với con gái hơi sướng, hết quay vòng to lại đến vòng nhỏ thế là đối phương bị quật ngã, cái nhà anh Morihei Ueshiba giỏi thật.

  Bọn nó rủ đi tắm ở cái bãi tắm truồng kín đáo, sâu hun hút bên dưới dễ đến 30m, đứng trên cao ko nhìn thấy được. Bãi tắm dài khoảng 200m khá đẹp, các anh chị đứng tồng ngồng bên lối đi như chào hàng, còn thì nằm tắm nắng. Nước biển rất lạnh dù đã là tháng 6 nhưng xuống vùng vẫy 1 lúc thì thấy bình thường.

  Nhiều đôi tranh thủ làm việc dưới nước như đang ở nhà, nhìn cũng vui mắt chỉ hiềm “lôn lao” hết cả người. Cảm giác dưới biển thi vị hơn trên giường, có lẽ vì nó bồng bềnh và … lạ một cách nguy hiểm. Ko biết họ quen nhau từ trước hay xuống đấy mới làm quen.

  Đa số mọi người hàng họ khá đẹp và vô tư nhưng rất lịch sự, ko có chuyện quậy phá, không khi trang nghiêm như đang hành lễ trong một giáo phái lập dị nào đấy.

  Mà cũng đúng, khi trần truồng có lẽ con người ta đang rũ bỏ mọi lề thói giáo điều trói buộc để trở về với bản ngã chính thống của mình, một thứ tôn giáo lặng lẽ, xưa nhất và tinh khiết nhất.

  TB: Hồi đấy chưa biết mặt anh Cua chứ ko thì đã nhận ra anh ngay trong đám đông ấy 😛

  • VA says:

   Tranh nuy bảo vệ môi trường, hy vọng ko phạm luật của anh Cua

   Deleted. Warning 1

   • Hai Cù Nèo says:

    Quá nhạy cảm. Để xem lão chủ hành xử thế nào. Hay là chỉ có Hai Cù Nèo mới phải theo luật thôi còn các béc khác thì miễn trừ (nhờ lý lịch tốt, có quan hệ làm ăn ????)

    • VA says:

     2 Cù ko nên ghanh tỵ như thế. Bà con ở đây ko phải là tôm mà lão muốn cho “ăn’ cái gì cũng được, pót ảnh là phải 3đ: đẹp, độc và đỉnh, phải có nghệ thuật và nhân bản 1 chút. Dĩ nhiên là vẫn có thể gặp tai nạn như thường, nhưng đừng vì thế mà than thân trách phận 😀
     Kể cho lão nghe tôi đã bị anh Cua spam 1 lần, ko phải do ảnh nuy mà ảnh của tượng David.
     Nguyên do là Mike ko thích ảnh khỏa thân, chỉ thích các cô khoác lông chim xanh đỏ. Mike đề nghị a Cua spam VA. Lúc ấy tôi nghĩ chắc Mike bị Gay go thế nào ấy nên thử gửi tặng lão ấy bức ảnh David khỏa thân đẹp lồng lộng, thế là a Cua bực mình spam luôn.
     Cũng ấm ức lắm, tượng David người ta để ngay cửa ra vào Museum, còn ở đây thì cấm. Sau ngắm đi ngắm lại bức tượng mới phát hiện ra là David đẹp trai tóc xoăn giống anh Cua, thân thể thì hùng vĩ trong khi cái ấy lại bé tý.
     Biết là mình đã phạm húy nên từ đấy hết ấm ức, ở đời là phải biết cái lỗi của mình trước đã mới phải đạo, phải ko lão Hai 😀

    • VA says:

     Đính chính: Ganh tỵ

    • Hai Cù Nèo says:

     Bravo béc Tổng. Chí công vô tư.

    • Mike says:

     Chơi có chổ, nói có nơi. Ở đây, đưa hình nude tôi thấy sống sượng thế nào ấy.

     Tôi cũng nói tục nhưng nói có chổ. Tôi ủng hộ diễn đàn này tuyệt đối không có hình nude dưới mọi góc cạnh, nghệ thuật hay không nghệ thuật.

    • Aubergine says:

     Thanks, Mike.
     You are my kind of guy 🙂 🙂 🙂

    • TM says:

     Đồng ý với Mike & Cà Tím.

    • Dove says:

     Chào bác Hai Cù Nèo, thế là công bằng nhé. Dove bị warning 1, đã rút kinh nghiệp biết thừa là anh Cua đến waning 3 mới rút thông công. Thế cho nên sẽ cố sử dụng warning 2 thật hiệu quả và ghi chú rõ ràng chị Aubergine phaair cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi xem.

     Thế còn warning 3 ? Để lâu lâu cho anh Cua quyên…Thời gian hàn gắn tất cả.

     Còn nhỡ mà anh ấy ko quên. Nói thật ra mặc dù theo lão bà bà thì trình độ văn hóa của anh Cua chỉ mới đến mức tiền tắm tiên, nhưng được cái anh ấy dễ mủi lòng lắm. Nếu nhờ VA và Hai Cù Nèo vận động thì anh ấy sẽ tha. Chị Aubergine cũng cảnh cáo “ân huệ” rồi xí xóa.

 20. CD@ says:

  – entry vẫn treo, xin phép cop ý kiến của Tiên sỹ Nguyễn chí Dũng, nguyên PCN VP QH, người đã viết bài đầu tiên về “nhất thể hóa..”, và tiếp theo, có mấy bài về : “tồng thống lưỡng tính..” “”đại nghị lưỡng tính..”, nhân vụ việc CA YB bắt Pv báo GDVN ngay “tại trân” vì “nhận hồi lộ”…khi nha báo này là người viết bài điều tra về “nhà cửa, trang trại khùng” của các quan đầu sở,ngành YB :
  ———————–

  “Một phóng viên đang điều tra và viết bài về những vụ việc “nóng” liên quan đến các quan chức cao cấp của tỉnh Yên Bái, thì có đủ ngây thơ để tống tiền và nhận tiền của một doanh nghiệp ở Yên Bái hay không? Câu trả lời, tất nhiên, là không! Mọi lô gíc đều dẫn chúng ta đến câu trả lời là không, trừ trường hợp thần kinh của phóng viên đó có vấn đề. Tuy nhiên, nếu phóng viên đó có đủ ngây thơ để tự tra tay vào còng như vậy, thì sợ rằng công chúng vẫn sẽ không bao giờ có đủ ngây thơ để tin rằng đó là sự thật.

  Chính vì vậy, việc rút hồ sơ vụ án phóng viên Lê Duy Phong tống tiền doanh nghiệp ở Yên Bái về Bộ Công an để tiếp tục điều tra (theo như đề nghị của Tổng biên tập của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam) là rất quan trọng.

  Trước hết, điều này sẽ tránh cho lãnh đạo tỉnh Yên Bái sự dị nghị của công chúng. Dù sao thì các bài viết của phóng viên này đang phản ánh những vấn đề liên quan trực tiếp đến lãnh đạo của tỉnh Yên Bái. Mà như vậy thì để công an tỉnh Yên Bái điều tra chắc chắn sẽ bị công chúng cho là không khách quan. Đó là chưa nói tới việc làm như vậy là để xảy ra xung đột lợi ích. Điều này vi phạm những chuẩn mực tối thiểu của việc thực thi công vụ.

  Hai là, việc điều tra của Bộ Công an chắc chắn sẽ khách quan và công tâm hơn. Rõ ràng lãnh đạo Bộ Công an và các điều tra viên của Bộ Công an chẳng hề có tư thù hoặc khúc mắc gì với phóng viên Duy Phong cả. Mà như vậy, thì kết quả điều tra dù có thế nào vẫn dễ được công chúng chấp nhận hơn.

  Ba là, rút hồ sơ về Bộ Công an điều tra sẽ gửi đi một thông điệp hết sức có ý nghĩa cho các nhà báo đang tích cực đấu tranh chống tham nhũng. Thông điệp đó là: Đảng và Nhà nước không chỉ kêu gọi các nhà báo tích cực đấu tranh chống tham nhũng, mà còn thật sự bảo vệ họ. Nếu họ không phạm tội, họ sẽ không thể bị trừng phạt!”
  ———————
  Lời khai của Nga-Mỹ hay Mỹ -Nga “copy” của nhau..? chưa Ai trả lời, bà Phương Mai là Ai? điều tra viên tại sao lại để hồ sơ có sự “trùng lặp kỳ lạ”…?! Bạn nào chỉ dùm địa chỉ SX và bán “cân Công Lý’ ở đâu là tốt nhất, có phải cty sx cân “nhơn hòa” không..?! 🙂

 21. Dove says:

  Từ thập niên 1960, dân tắm biển bắt đầu chê quần áo tắm, bởi vì chúng làm cho cơ thể rám nắng không đồng đều. Thế là ý tưởng tắm truồng đã nẩy ra.

  Ghi chú: Tắm truồng ở Tahiti Beach, Sain Tropez (nguồn East News)

  Đến nay trền thế giới đã có khá nhiều bãi tắm truồng. Giá đắt ghê người, ví dụ bãi tắm truồng Tahiti ở Saint Tropez Pháp: thuê ghế và dù 24 euro, thuê khăn tắm 5 euro.

  Đắt và nổi tiếng đố là vì cô đào B. Bardo đã đống bộ phim “Và Chúa đã tạo ra người phụ nữ” ở chính bãi tắm này. Đã vậy tại đây được ngắm G. Depardieux cởi truồng là hoàn toàn có thể.

  Việt Nam có nhiều bãi tắm bỏ túi rất đẹp. Phải cái đường ra đấy khó khăn nên đang bỏ hoang. Vậy tại sao ko học tập họ làm các bãi tắm truồng? Nếu VA ra tay thì chẳng mấy chốc VN sẽ thành thiên đường của của các Adam và Eva trên trần thế.

  PS: Có ảnh rất sái cổ định post lên tặng VA, nhưng sợ anh Cua nên đành thôi.

  • hugo luu says:

   @Cụ Dove.
   Bãi tắm truồng 1/3 (đảo Crete-Hy Lạp) 😛

  • chinook says:

   Đến nay trền thế giới đã có khá nhiều bãi tắm truồng. Giá đắt ghê người, ví dụ bãi tắm truồng Tahiti ở Saint Tropez Pháp:
   ————-

   Có lẽ nên chú là “Bãi tắm truồng Saint Tropez, Tahiti,( thuộc )Pháp” . Chính xác hơn.

   Một điều nữa là Vietnam có rất nhiều bãi biển đẹp. Nhưng không thể vừa muốn du khách tắm nắng, vừa muốn phơi cá khô, làm mắm hoặc tệ hơn là khai thác dầu bằng công nghệ quá lỗi thời.

   • Dove says:

    Ở Quy Nhơn đã có bãi tắm truồng, cách thành phố khoảng 15 km. Nghe nói khá đông vui. Đã rủ Snowlion cùng đến thử, nhưng bà ấy ngượng ko chịu đi. Đi một mình thi vô duyên, lại còn sợ mình phản bội bà ấy trong ý nghĩ nên cũng thôi luôn.

    Nói chung địa hình ven vịnh Quy Nhơn rất thuận lợi để lập hàng chục bãi tắm truồng. Nếu Dove là FLC thì ko thèm xây condotel mà biến vịnh Quy Nhơn thành thiên đường tắm truồng của hành tinh.

    • Dove says:

     Ví dụ ảnh dưới đây là một bãi tắm bỏ túi còn hoang vu ở bán đảo của đầm Thị Nại, ngoại vi Quy nhơn.

     Ghi chú: Bãi tắm “bỏ túi” ngoại vi Quy Nhơn (nguồn Google earth)

     Ai bảo ko làm được bãi tắm tiên?

     Xây dựng kiểu Saint Tropez Tahiti thì chả mấy tiền.

    • Hoàng cương says:

     Bác Dove đưa ra các ý tưởng gọi đáng đồng tiền bác gạo, tui hoan nghinh Tại sao hang Cua lại không có một ban chấp hành uy tín , sẽ chọn ra bãi tắm lý tưởng ,thực nghiệm nét văn hóa cung kính Á đông đã hội nhập toàn cầu đi vào thực chất …
     Về mặt hậu cần sẽ đảm bảo chăm sóc y tế , phiên dịch , hội họa , nghiên cứu lịch sử , văn hóa ẩm thực , chính tri ngoại giao quân sự …sơ bộ là thế . Xin mời các cụ tham gia thêm !

    • Dove says:

     Mình ko có B. Bardot, ko có cả G. Depardieu hay là ta mang King kong ra để dụ đám con gái Tây tắm tiên?

     Deleted : Warning

     Ghi chú: Tắm tiên (ảnh của Eliseo Fernandez / Reuters)

    • Hai Cù Nèo says:

     Béc Dove vi phạm, bốt ảnh nhạy kẻm nhé 🙂

    • Dove says:

     Không thể bị vi phạm.

     Căn cứ lý luận của lão bà bà, nếu anh Cua spam Dove thì có nghĩa là Hang Cua chưa đạt “trình độ văn mainh” tắm tiên.

   • Hg says:

    Hèn chi mây lân Hg di Saint Tropez mà không biêt bai tam Tahiti. Cam on bac Chinook

    • chinook says:

     Qua Hang Cua, tôi có thêm một người bạn rất đặc biệt.

     Tuy chưa gặp mặt nhưng tôi cảm thấy thấu hiểu người bạn mới nayf rất mau.

     Bạn tôi trình bày mọi việc hoàn toàn “nghịch” với cách chúng ta thuờng hiểu , và biết. Bất kể những khái niệm trừu tượng như tự do, dân chủ…lẫn gì cụ thể.(Saint Tropez, Tahiti, Pháp cách Saint Tropez Pháp đúng 12 múi giờ. nghĩa là nửa trái đất).

     Nếu ngày nào đó đẹp trời, tôi gặp mặt người bạn này, tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy bạn tôi đi bằng tay.

    • Hg says:

     Ha ha ha… kiểu nói đó dễ đánh lân con đen bac Chinook à !

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Ở bãi giữa Sông Hồng cũng có bãi tắm tiên miễn phí đó, anh Dove à!

   • Dove says:

    Dove đã thử từ hồi học lớp 4, đến lớp 7 đã có thể bơi qua sông Hồng trong mùa nước lớn. Tắm truồng là do hoàn cảnh bắt buộc thôi. chỉ có mỗi chiếc quần đùi. Tắm xong còn phải ra Quân y viện 108 trèo muỗm hoặc đến phố Trần Hưng Đạo, cạnh nhà TamHmong để ném sấu. Tẩm bổ kiểu như vậy mà dạ dày vẫn tốt, ko hề giun sán và đau bụng.

  • CD@ says:

   bác Dove, “con chữ mềm mại ” : tằm Tiên = tằm …, mà bác đã cùng Ai đi “tắm bùn” hay “tắm suối nước nóng”, trong căn phòng “riêng tư” chẳng thua gì “thần tiên”..?! 🙂

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Trong chương trình mà chúng tôi đã học gần bốn chục năm trước về Ecosystem Management, thì Wilflife là một trong những nội dung rất lý thú.
   Tôi đã được đưa đến tham quan nghiên cứu một số bãi tắm nude và được biết ở đó có một số quy định rất nghiêm ngặt, ví dụ cấm chụp ảnh, cấm những trò trêu chọc gợi cảm thú tính, cấm những người tỏ ra đứng đắn e thẹn thích mặc đồ tắm, quấn khăn tắm…. cho dù rất đẹp. Tôi đã chứng kiến một đại gia đình 3 thế hệ cùng tắm, cùng chơi bóng chuyền, cùng ăn thịt nướng, uống rượu vang… lành mạnh và vui vẻ.
   Việt Nam chưa làm được việc đó vì chưa đạt đến trình độ văn minh đó.

   • Dove says:

    Thật sự là ái ngại cho lão bà bà…Đơn giản chỉ là tắm tiên thôi, có gì đâu mà lên giọng văn hóa.

    • KTS Trần Thanh Van says:

     Tôi thì lại thấy rất tôi nghiệp cho sự hiểu biết còn nhiều khiếm khuyết của anh Dove, nhưng lại muốn tỏ ra là mình hơn đời.

    • Dove says:

     Lão bà bà nên tự tội nghiệp cho mình. Đó là vì Dove đã kiên trì Mác – Lê và Văn Ba đến mức “tâm hồn bừng nắng hạ” nên thờ ơ với cái gọi là sự hiểu biết sâu sắc mang mầu sắc Ả Rập và hoàn toàn xa lạ với xúc cảm tội nghiệp.

     Sẽ nghĩ lại, nếu ông Chum thắng được ông Putin một cách đủ thuyết phục và hơn thế, ngay lập tức tỉnh ngáo nếu có dù một cua sĩ đến xứ sở mùa xuân Ả Rập để thực hiện giấc mơ “công dân toàn cầu”.

     Hiện tại thì Dove rất ổn. Ngắm thế giới qua lăng kính Mác – Lê, Văn Ba và làm công dân “bán cầu” – có nghĩa là ở phân khúc cao thôi.

   • KTS Trần Thanh Van says:

    Hôm nay tôi chỉ dỡn một chút xem anh bạn có vì bực tức mà quên đi chủ nghĩa Max – Lê không thôi mà
    Hóa ra vẫn thực sự kiên trì. thực sự thấm nhuần.
    Tốt

    • Dove says:

     Thực ra kiên trì Mác Lê hay bỏ Mác Lê đều ko quan trọng. Vấn đề là thay Mác Lê bằng gì? Dove cảm thấy “Mùa xuân Ả Rập” hoặc “công dân toàn cầu đều ko ổn”.

     Mác – Lê và tư tưởng Văn Ba ko phải là những hệ thống tư duy bảo thủ, tín đồ của nó có thể “tự diễn biến, tự chuyển đổi” cho phù hợp với thực tiễn.

     Bởi vậy, nhiều người đã nhận ra Dove trật kinh điển. Còn Dove thì một mặt thán phục đảng tính rất cao trong quan điểm “tự diễn biến, tự chuyển đổi”của TBT Nguyễn Phú Trọng ái ngại về tính biện chứng của cụ.

     Với suy nghĩ như trên, con phượng hoàng ba đầu Mác, Lê, Văn Ba sẽ hồi sinh rạng rỡ và ngạo nghễ bay cao trên những đống tro tàn của “Mùa Xuân Ả Rập” và “công dân toàn cầu”.

    • VA says:

     Những mong TBT Nguyễn Phú Trọng đọc được ý kiến này của anh Dove, lập tức đưa “tự diễn biến, tự chuyển đổi” thành phương châm dẫn dắt hành động của Đ. Cho dù thế nào thì cũng sẽ hơn mùa xuân Ả Rập 😀

 22. Hg says:

  Hè này Hg có ý đinh dẫn tui nhỏ đi San Francisco rồi từ đó làm môt chuyến Mỹ du. Bác nào có kinh nghiêm xin bày vẻ cho nên đi những đâu, lô trình thế nào để có thể đi đươc nhiều nơi mà ít tốn kém va không qua vât va. Nên đi máy bay nôi đia hay nên đi bằng xe hơi. Tui nhỏ thích đi Mexique bằng xe hơi mà Hg không biết thuê xe tư lai có nguy hiểm không . Nghe nói vùng Arizona đep lắm ? Las vegas thì hình như cấm trẻ em dưới 18tuổi ?

  • Mike says:

   bảo là kinh nghiệm chắc ít ai dám nhận vì nước Mỹ mênh mông quá.

   Để tôi trả lời vài câu tôi biết.

   Lái xe ở Mỹ dễ hơn ở Pháp rất nhiều, đó là lời của một bạn ở Pháp sang đây chơi nói vậy. Vợ chồng cô bạn ấy thuê xe đi tổng cộng cả chục ngàn miles, không sao cả. Có GPS trên phone là đi đâu cũng tới.

   Las Vegas dành cho mọi lứa tuổi. Dưới 18 thì không được đánh bài, thậm chí ngồi nghỉ chổ máy đánh bài cũng không cho. Đi ngang sòng bài thì không sao. Khách sạn 3 sao cở $30/đêm + service charge + thuế thì cở $65. Chịu khó đi bộ thì đi đâu cũng tới. Vegas có nhiều show cho trẻ em, khoảng $35 -> $45/vé. Show hay nhất có lẽ là Le Rêve. Show của ảo thuật gia David Copperfield cũng giá đó (khoảng $130/vé), nhưng không hấp dẫn lắm. Tóm lại, vegas là nơi có rất nhiều trò giải trí, không phải chỉ dành cho người lớn. Không coi show thì đi bộ từ khách sạn này đến ks khác, vào bên trong xem, mỗi nơi có mỗi kiến trúc riêng. Rất đẹp.

   Arizona có Grand Canyon và Antalope. Antalope đẹp hơn nhưng đi khó hơn.

   Từ Las Vegas đi lên hướng Bắc, cách 2 tiếng thì tới Zion Canyon. Chổ này có nhiều suối nhưng không đẹp lắm. Từ Zion đi tiếp thêm 2 tiếng rưởi nữa thì tới Bryce Canyon. Chổ này rất đẹp (bác Cua và chị Cà Tím có hình).

   Sang Mexico thì chẳng có gì đặc biệt.

  • TranVan says:

   Nước Mỹ rộng, nếu đi máy bay thì không có dịp xem phong cảnh.

   Nên thuê xe hơi, loại ngồi cao, tốt, có GPS.

   Cứ tính mỗi ngày chạy chửng 500 Km. Ngừng tại một tỉnh nhỏ dọc theo lộ trình. Nơi nào mình muốn xem thêm thì ngừng tại đó 2 hay 3 đêm.

   – Mua vài quyển sách hướng dẫn du lịch là mình tự sắp xếp được.
   – Hay xin mấy cuốn quảng cáo du lịch , họ cho biết lộ trình , khách sạn, và thắng cảnh.
   – Tôi thường ghé vào forum của routard , nhiều người đã đi , họ kể lại những chuyến đi, nhờ đó mình cũng biết thêm được nhiều khi lên chương trình của mình.Ho5 cũng có ý kiến và đề nghị khi mình đăng trên đó lịch trình tương lai của mình.

   Nước Mỹ rộng mênh mông, mình đi cả đời cũng không hết !

   Riêng California, đi lên, đi xuống cũng đáng đi… vài lần ! 🙂

   • hugo luu says:

    Trước khi đi đến vùng nào tôi hay vào trang :https://www.tripadvisor.com/ tìm hiểu.
    Trong đó đặc biệt lưu ý phần nhận xét của du khách về khách sạn và các hoạt động du lịch vùng đó.

  • Aubergine says:

   Mike nói đúng. Lái xe ở Mỹ thì ai cũng lái được.
   Tôi xin đề nghị itineraire sau:

   1. Nghỉ ngơi Ở San Francisco vài ngày. Thăm Golden Gate Bridge và mấy điểm du lịch. San Francisco nhiều tiệm ăn ngon (Vietnam, Tàu và Italy)
   2. Lái xuống Monterey thăm aquarium (nếu các cháu thích cá), Big Sur va Carmel, mang theo áo lạnh. Biển ở đây không bao giờ nóng
   3. Ghé thăm Santa Barbara. Thành phố đẹp, thanh bình, rất dễ thương
   4. Đến Los Angeles, thăm Getty museum, Universal Studio
   5. Lái xuống Orange County, thủ đô của dân ty nạn. Thăm Disneyland (nếu đi Euro Disney rồi thì không cần xem nữa. Theo tôi , Euro Disney đẹp hơn) Nếu chị Hg và các cháu thích thức ăn Việt, đây là chỗ lý tưởng: phở, nem nướng, bún chả, bánh cuốn, bánh bèo, bún bò Huế .  .
   6. Đi Las Vegas (mất khoảng 4 giờ). Nên lái buổi tối vì mùa hè trời nóng khủng khiếp (45-46 C) canicule ở đây còn tệ hơn Pháp.
   7. Đi Bryce Canyon/Grand Canyon. Bryce Canyon dễ hơn vì gần Las Vegas hơn.
   8. Lái xe quay về San Francisco  

   Lúc đến nơi, nếu muốn, mình có thể gặp nhau ở San Francisco.

   Nếu đi Mexique, nên đi máy bay đến Mexico City (thành phố đẹp, nhiều museum). Mấy thành phố sát biên giới Mỹ rất sô bồ, nhiều tội phạm. Tôi nhớ cách đây 10 năm, mấy hãng xe Mỹ không cho du khách thuê xe đi từ Mỹ đến Mexico. Luật lệ bây giờ chắc không thay đổi.

   • Hg says:

    Cảm ơn chi Cà tím nhieu. Quanh San Francisco và Los Angeles thì Hg đã biết rồi. Lần này muốn đi xa hơn vì các cháu đã lớn, thich đi những nơi có thiên nhiên hùng vĩ …
    Chi Cà tím ở San francisco ? Nhớ mãi bài hoc English for today : Have you ever seen the Golden Gate Bridge …..
    Đồ ăn Viêt ở Cali thì quá tuyêt vời. Theo Hg thì có những món còn ngon hơn ở VNam bây giờ, pha trôn lung tung, ví dụ bún bò Huế mà bỏ thit bò nhúng, cơm hến cho đậu phụng rang , phở không có nước dùng ….

  • Hg says:

   Xin cảm ơn các bác.

  • chinook says:

   Nhiều người đã trả lời câu hỏi của Chị Hg với những thông tin rất bổ ích. Chị Aubergine và Bác Mike là thổ công vùng này.

   Tôi chỉ xin chia sẻ kinh nghiệm của tôi về lái xe RV xuyên nước Mỹ trước đây , Chị coi và tìm hiểu coi có giúp ích gì cho chuyến đi của Chị không.

   RV là những xe lớn, thiết kế như nhà , với giuòng bếp v.v.v.. Đây là một “lối sống” của nhiều người Mỹ khi nghỉ hưu. Tùy số người, chị có thể mướn một xe phù hợp.

   Ưu điểm : Chị có thể chủ động về thời gian , địa điểm thăm viếng.

   Rải rác khắp nước Mỹ có rất nhiều RV Park. Vô đó, chị có thể mắc điện, nước để sanh hoạt . Những người xử dụng RV Park, dù ngắn hay dài hạn, thuờng là những người rất cởi mở, thân thiện.

   Nếu không có nhiều giờ và để tiết kiệm , chị có thể không dùng RV Park.

   Ăn tiêm. tắm giặt tại các Truck Stop. Đây cũng là những nơi đậu xe qua đêm rất an nine. Không nên đậu qua đêm tại các Rest Area không có bảng của cơ quan quản trị là “an toàn” .

   Bất tiện là RV thuờng lớn, vô trung tâm thành phố khó khăn. Chúng tôi giải quyết
   bất tiện này bằng cách kéo thêm một xe hơi nhỏ với 2 chiếc xe đạp .

   Chúc chị và gia đình có những ngày nghỉ vui.

   • Hg says:

    Xin cam on Bac Chinook nhung vôn lai xe không gioi nên thây RV to dung là so rôi …hi..hi..

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Đề tài hấp dẫn quá.
   Tôi đã có một chuyến đi khắp châu Âu bằng xe của một đứa cháu ở Đức.
   Rất hy vọng có một chuyến “Mỹ du” bằng xe thuê do thằng con lái

  • krok says:

   Bác có thể đi thử tàu Amtrak rất tiện lợi

   • chinook says:

    Amtrak theo tôi là một chọn lựa rất tốt cho một chuyến du lịch dài ngày, vào cuối thu , vùng Bắc nước Mĩ.

    Nhưng về nhiều mặt, Amtrak thua hệ thống đường sắt của Pháp.

   • TM says:

    Cách đây 3 năm tôi có bạn VN sang chơi. Mình không thể lấy phép cả tháng để tiếp bạn, mà bạn cũng muốn đi nhiều nơi thăm viếng chứ không ở với mình lâu. Các bạn họ ngoại chia nhau đón tiếp, nên hai bạn của chúng tôi cũng được đưa đi Antelope, The Grand Canyon, vùng Washing D.C., tắm biển Florida, v.v.

    Những nơi không có bạn đón tiếp, tôi mua vé tour cho hai bạn đi. Ở Mỹ có những tour do ngưới Hoa tổ chức rất rẻ như Tours4Fun, đi vòng lên Boston, Canada, v.v. 7 ngày chỉ độ vài trăm mỗi người. Gia đình 4 người chịu ở một phòng còn rẻ một nửa. Đây không phải là phương tiện tối ưu, nhưng được xem đủ mọi nơi nên viếng. Du khách ngoại quốc than phiền là ngày nào cũng đổ xuống buffet ăn đồ Chinese phát ngán, đêm nghỉ tại khách sạn ngoại ô chứ kh6ong ở ngay trung tâm thành phố nên không đi uống rượu nhảy đần được, v.v. Tôi hỏi hai cô bạn ở VN thì họ bảo không phiền những vấn đề đó.

    Sau khi đi tour ở California, tôi mua vé xe lửa cho họ đi suốt bề ngang nước Mỹ trên xe lửa Amtrak, tha hồ ngắm cảnh mọi nơi. Hai người ở một phòng nhỏ trên xe, giuờng tầng trên tầng dưới. Một cô thích ngắm cảnh, nên tha hồ rửa mắt. Một cô ngày naò cũng phải tắm, thì có phòng tắm trên xe nên ok ngay. Ăn uống thì lên toa restaurant trên xe. Đến WDC thì tôi đón về. Đi xe lửa mất 3 ngày thay vì bay chỉ có 5-6 tiếng, nhưng được biết về phong cảnh nước Mỹ.

    • Hg says:

     Chi TM cho biêt làm sao để có thông tin và mua cac tour đó. Xe lữa Amtrak thì mua như thế nào, có mua bang internet không ạ. Cảm ơn chi

    • krok says:

     Chị Hg: Vé Amtrak mua qua internet dễ lắm.

 23. huu quan says:

  cho các cụ trong Hang hồi hộp chơi. Chiều nay, nhân vật có tên Nguyễn Phương Mai (Người được coi là chủ trò bày ra vụ lừa Mỹ theo lời khai của Nga) đã xuất hiện nhưng không phải trước toà mà là trước một nhà báo có tiếng tăm. Chủ yếu để giãi bày những chuyện khó thể nói ra. Theo thông tin chưa được kiểm chứng thì Phương Mai là bồ nhí của 1 cụ rất to nhưng đang trốn ở nước ngoài.

 24. Hoàng cương says:

  Đã lâu lắm rồi , tính có dịp sẽ làm thơ cho chị TKO . Bữa nay tự nhiên có nắng đẹp , tất nhiên rồi / ngày nào không có nắng ..cứ vẽ chuyện . Muốn nói gì thì luôn thể đi , để trong lòng ăn không tiêu …tốn thuốc !

  Thì là thế này , chẳng hiểu sao nàng không vào hang Cua , nếu có vào thì chỉ ném cục gạch rồi đi ra . Ở hang Cua đâu có thiếu gạch đá ..?
  Hôm rồi nghe ai đó than phiền ở đây ít phụ nữ mà toàn người già , ông nói gà bà nói vịt ..nghe dứt cả đầu , đếnThơ nó cũng sợ .
  Ủa..đang tính nói cái gì ta ..ờ mà này, đằng ấy có khỏe không , biển sóng vỗ nhiều không , biển mặn lắm nhỉ , người tắm nhiều không . Tự nhiên bữa nay nói không ra được vấn đề là bị làm dao
  CẠN LỜI !

 25. Hoàng cương says:

  Tự nhiên vài bữa nay nhớ bác Hai cù nèo , tại dì ra chợ thấy nói tôm lên giá , bác Hai ơi cố lên …trúng to .
  Mình nông dân , chẳng dám mơ giất mơ ông “Toàn Mỹ”/ Thời buổi gạo châu củi quế , cái sướng cũng lên giá ngất ngưởng / một đêm với người đệp mất toi 5 tấn gạo , 1 tấn sầu riêng, 5 tấn thanh long ổi xoài hoặc 100kg tôm bác Hai cù nèo …không chết đời mới lạ . Thời xưa có bác công tử Bạc liêu nổi tiếng chơi bạo lắm , người ta phải viết thành sách , dựng thành phim , tỉnh Bạc liêu ra sức bảo tồn nhà cửa giường chiếu đồ chơi của bác , cho bán vé vào thưởng lãm . Chơi sướng đã đời để di sản cho đời sau kiếm ăn ra tiền …đâu phải tầm thường.
  Đời nay đại gia Việt thời đại xhcn học tập tấm gương bác còn khướt nhá . Đã thô lậu lại còn tinh tướng kéo nhau xuống bùn cả đám . Tệ hơn vợ thằng đậu .
  Cạn lời !

 26. Hiệu Minh says:

  Thông cung giữa bên nguyên và bên bị hay lỗi “thằng đánh máy”?

  Bản khai của Cao Toàn Mỹ và Phương Nga giống hệt nhau!

  TTO – Bắt đầu phần xét hỏi của luật sư, luật sư Phạm Công Hùng, bào chữa cho bị cáo Trương Hồ Phương Nga, đưa ra hai bản khai giống hệt nhau của Cao Toàn Mỹ và Phương Nga.

  http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170623/ban-khai-cua-cao-toan-my-va-phuong-nga-giong-het-nhau/1337199.html

  HM Blog. Bắt đầu có thể là thông tình rồi thông kim, không hanh thông nên chuyển sang thông cung … ngược.

  Tiền, tình, tài và sắc đẹp không dùng đúng mục đích sẽ làm hại chính bản thân.

  Tại sao lại xích tay cô Nga và giam cô này khi chưa chứng minh cô ta có tội hay cô không phải là đối tượng gây nguy hiểm cho xã hội.

  Với cung cách này thì không ngạc nhiên có những tù oan thế kỷ.

  Chậm còn hơn không, ông Mỹ nên ngừng tố cáo bà Nga, rút đơn kiện, VKS thả bà Nga và hãy để họ kiện nhau ở tòa dân sự.

  Các ngành chức năng nên vào cuộc tìm ra tại sao có chuyện tầy trời như thế trong pháp đường.

  PS. Các ảnh tài liệu lấy trên mạng, cảm ơn bạn đọc nào đó đã chia sẻ, đánh số cẩn thận.

  • krok says:

   Quá mờ ám, không ai tin.

  • Huuquan says:

   Tất cả mọi chuyện trước toà hiện nay chỉ là diễn, phần sau mới hấp dẫn và đủ sức cho Hoolywood làm phim bom tấn về anh Công Lý ở Việt Nam chỉ là diễn viên hài.

  • Dove says:

   Ở bên Mỹ hình như những việc thế này luật sư sẽ khuyên ông Mỹ và bà Nga rút đơn kiện để giải quyết nội bộ.

   • chinook says:

    Ở bên Mỹ hình như những việc thế này luật sư sẽ khuyên ông Mỹ và bà Nga rút đơn kiện để giải quyết nội bộ.
    ——————-

    Cũng như mọi khi, Cụ Dove suy đoán mọi việc qua góc nhìn của Dove .

    Vietnam và Mỹ có hai hệ thống pháp luật rất khác nhau.

    Ở Mỹ, một vụ dân sự (hộ/ civil) là tranh chấp giữa hai phía. Công an, cảnh sát, Biện lí (DA) không can dự. Không ai bị bắt, bị còng. Hai bên có thể tự giải quyết và rút đơn , không cần ra tòa.

    Ở đây , Công an đã điều tra, Bị cáo bị còng chứng tỏ là bị cáo đã phạm một tội hình sự nghĩa là một tội gây nguy hại cho xã hội. Chính quyền mà đại diện là ủy viên công tố đã xem xét, điều tra và kết luận có đủ điều kiện để truy tố. Để mặc cả (Plea bargain), chỉ ủy viên công tố , ở Mỹ là prosecutor và bị cáo mới có quyền . Nói cách khác ,banh không còn nằm trong chân Ông Mỹ.

  • Hai Cù Nèo says:

   Tại sao bảo ông Mỹ rút đơn kiện?

  • rua vang says:

   “Tại sao lại xích tay cô Nga và giam cô này khi chưa chứng minh cô ta có tội dù cô không phải là đối tượng gây nguy hiểm cho xã hội.” Bravo TC.

   • Hai Cù Nèo says:

    Nói dzậy chứng tỏ hổng ở trong nước rùi. Chưa bắt mặc áo tù là Phước rùi

    • Kinh Bắc says:

     Cụ ơi, toà tuyên xong rồi vẫn không phải mặc áo “bà dầm già” đâu cụ ạ
     ví dụ là các đồng chí tù nhân lương tâm gì đó

 27. Dove says:

  Hóa ra đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thụy Sĩ là chuyện có thật. Vào năm 1965, Nguyên soái Malinovski do bực mình vì chất lượng đồng hồ Nga nên nẩy ra ý định đặt nhà máy đồng hồ Poljot chế cho mình một chiếc chạy chính xác hơn, chịu nước, chịu va đập và bền hơn đồng hồ Thụy Sĩ. Bộ Quốc phòng Nga lập tức nhận ra rằng chiếc dồng hồ như vậy cần cho các nhà du hành vũ trụ, thuyền trưởng tàu ngầm, lính đặc nhiệm và chỉ huy các cấp nên đã đặt hàng đại trà. Để tăng doanh thu cho nhà máy chuyển sản xuất đồng hồ cho mìn hẹn giờ này Bộ quốc phòng cấp cô ta cho nhà máy sản xuất phiên bản dân sự. Thế là chiếc đồng hồ dành cho chỉ huy (Komandirski Chatsư – KC) ra đời.

  Ghi chú: Komandirski chatsư (nhà máy Chistopol, theo Militaritimes)

  Đồng hồ khá lớn và dầy, có thể nói là tổ sư của các loại đồng hộ quân sự mà các hãng đồng hồ Nhật sản xuất sau này. Điều đáng nói là KC chạy mọi nơi mọi lúc, vứt xuống nước sâu sâu 200m vẫn chạy, luộc nước sôi nửa tiếng vẫn ko hay hấn gì, độ chính xác thì chưa từng bị ai than phiền. Trong một thời gian dài KC là của hiếm, ra chiếc nào hết ngay chiếc đấy dân Nga xếp hàng chờ mua như dân Mỹ xếp hàng mua Iphone bây giờ.

  Vào thời LX sụp đổ, có một huyền thoại được lưu truyền đó là tại quốc gia rộng lớn này có 2 thứ không bao giờ hỏng đó là phụ nữ và tiểu liên Kalashnikov. Nhưng đúng ra, nên nói là có 3 thứ và thêm vào đó đồng hồ KC.

  Khi Liên Xô sụp đổ thì đồng hồ KC được sản xuất nhái tràn lan và bán sang xứ Cờ Hoa. Thậm chí cả ngôi sao bị thay bằng thanh kiếm + cái khiên, còn tên được đổi thành Đồng hồ cho KGB. Mặc dù vậy, dân chuyên nghiệp chỉ cần nhìn cái núm là biết ngay hàng giả. Cho đến nay chưa ai có thể nhái công nghệ làm núm kín nước, kín khí của nhà máy Chistopol.

  Trong chiến dịch “Bão táp sa mạc”, Ngũ giác đài đã đặt nhà máy Chistopol sản xuất 40 ngàn chiếc KC để trang bị cho binh sĩ. Để chiều khách hàng, ngôi sao đỏ được thay bằng 2 thanh kiếm bắt chéo trên nền một cây chà là và lá cờ hoa. Hàng ngàn lính Mỹ đã rời xứ Ả Rập và go home cúng với món quà lưu niệm này.

  Dove đang xúi con gái vào Amazon mua cho một chiếc. Chắc sau nay sẽ thành hàng hiếm, hàng độc như những chiếc bật lửa Zippo Vietnam war ngày nào.

  • HD says:

   Tối nay, 8.55Pm 25.6.2017, nếu không có gì thay đổi thì trên kênh National Geographic sẽ phát ‘The Putin Interviews’. Cụ Dove và các bác ngáo Putin nhớ đón xem.
   P/S: Nói là nếu bởi VTV Cab thường hay cắt sóng các chương trình được coi là nhạy cảm!

   • Dove says:

    Dove đã xem rồi. Kênh NG bật tiếng Nga rất to nên khổ cho các bác ko ngáo Putin, tỷ dụ như chị Aubergine phải mỏi mắt đọc phụ đề.

    Putin trình bày sự việc đơn giản, minh bạch. Ko có dấu hiệu tâm thần của phương Tây. Ai đó nên xem.

 28. TM says:

  Các bác nào làm ơn mách cho tôi biết:

  1. Nga có còn itnh nghĩa anh em cụ thể gì với VN không? Hình như cụ Gorbachev đã bảo cụ Nguyễn văn Linh hãy về tự cứu lấy mình, để Nga tự cứu lấy Nga, phỏng? Từ đó đến nay anh đi đường anh, tôi đi đường tôi, tình nghĩa đôi ta có thế thôi, phỏng?

  2. TQ có đang viện trợ khủng cho VN không? Hay chỉ cho vay tiền lãi hạ để phát triển và buộc phải thuê thầu dỏm TQ? Chính thức thì VN “nợ” TQ những gì? Tại sao mình cứ phải lép vế?

  3. Mỹ có làm lợi gì cho VN ko? Tôi thấy có trường đại học Fulbright, nhiều học bỗng cho học sinh VN sang Mỹ du học, có vẻ cũng hậu hĩnh. ???

  Tại sao VN cứ phải thắc mắc nên phò ai, nịnh ai, tránh đụng chạm ai? Cứ đường hoàng làm ăn sòng phẳng có được chăng, chẳng hạn như VN và Pháp, VN và Hàn, VN và Sing, v.v. Chẳng thấy phải vò đầu bứt tai khẳng định quan hê hai nước là thuộc loại anh em bè bạn, hay kẻ cắp bà già gì sất.

  • Dove says:

   Nga có nhà máy thủy điện Hòa Bình, nhà máy cơ khí to nhất ASEAN, có cả bệnh viện hữu nghị, nhà văn hóa, lại còn có anh Phạm Tuân bay vào vũ tru, ….nhiều thứ lắm. Nhưng quý hơn cả vẫn là Mác – Lê và Văn Ba.

   Quý đến mức chị TM và cụ chinook, do nhiễm phải luận điệu “ban ngày 7 lão Dove đeo một cọng đu đủ tránh nắng. Chập choạng tối tụt xuống mang gậy vuông 3 tấc đi giết người” nên ko thể hình dung ra được.

   Luân điệu đó do tùy viên Văn hóa Mỹ cùng với Nha Tâm lý chiến của Đệ Nhất Cộng Hòa quảng bá vào đầu thập niên 1960.

   Còn bây giờ khác rồi, nhờ có Mác – Lê, Văn Ba nên các nước ào ào đến Việt Nam mở đại học: Nhật, Pháp, Đức…và Fulbright của Mỹ là hậu bối sinh sau đẻ muộn. Cụ Nguyễn Xuân Phúc đã mong rằng mỗi đại học sẽ thắp sáng lên khoa học công nghệ và văn hóa của miền đất mà nó từ đó đến để góp phần làm cho VN tỏa sáng.

   Nói tóm lại Mác – Lê, và Văn Ba rất quý vì nếu ko có thì VN chỉ nổi danh là văn hóa đu đủ.

   • rua vang says:

    tiếu lâm!

    • LiemĐoan says:

     ” Còn bây giờ khác rồi, nhờ có Mác – Lê, Văn Ba nên các nước ào ào đến Việt Nam mở đại học: Nhật, Pháp, Đức…”

     Cười té ghế với ý còm này … Thảo nào nhận nhiều gạch đá cũng phải …
     Hoàng Liên đâu về giúp bố với …

    • Dove says:

     Xứ mùa xuân Ả Rập, nơi mà Mỹ chi hàng ngàn tỷ USD để quảng bá tự do dân chủ thế mà đã 15 năm này ko thấy ai đến mở trường ĐH.

     Thế mà VN, xứ Mác – Lê hiếm hoi còn lại trên thế giới thì người ta kéo đến ào ào: Mỹ mở Fulbrigh, TQ mở viện Khổng Tử….như thế chẳng phải nhờ Mác – Lê thì nhờ gì.

    • CD@ says:

     không ai kéo đến mở trường ĐH..dưng mà, SV “ùn ùn” keo đên ‘nhập học ĐH”…OK , Why…?! 🙂

    • trungle118 says:

     đúng là nhờ mác lê làm cho con người Việt ngày càng ngu muội, nên các nước kia phải đến mở đại học để khai sáng lại tâm hồn. 🙂

    • LiemĐoan says:

     Dove ơi là Dove !!!

     _Đại học Fulbright Việt Nam (tên tiếng Anh là Fulbright University Vietnam, viết tắt là FUV) là một trường Đại học tư thục với 100% vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động phi lợi nhuận.[3][4] ,…, được kỳ vọng là sẽ có được sự “tự trị đại học”[7] cũng như tạo ra những đột phá trong giáo dục đại học ở Việt Nam.[8]

     _Viện Khổng Tử VN do TC lập mục đích là tuyên truyền CN Đại Hán , nô dịch dân Việt …

     trungle 118 đã nói rất đúng , cám ơn .

   • KTS Trần Thanh Van says:

    Nhân loại có một kinh nghiệm để đời là cái gì chưa đến mức ca ngợi mà cứ cố ca ngợi quá mức, tức là anh đã cố tình bôi xấu nó, không chỉ thế, người đời còn chế riễu anh ta là lố bịch, là ngu xuẩn và nhiều thứ tệ hại khác.
    Tôi công nhận đồ dùng của Nga rất “Nồi đồng cối đá” như nồi áp xuất, giây mai xo để đun nước, như quạt tai voi.
    Khi xưa, khi tôi sinh đứa con đầu lòng, cô em họ gửi từ Liên xô về cho cháu một cái quạt tai voi. Tôi hãnh diện dùng cái quạt đó suốt ngày đêm… cho đến năm 2000 cái quạt đã quá cũ thì tôi mới bỏ đi. Đó là một kỷ niệm đẹp.
    Năm 1980 tôi học ở TU Dresden và được bố trí ở trong một tòa nhà trên phố Parkstraser giành cho người nước ngoài.
    Chúng tôi hưởng lương Liên hợp quốc, được ở tầng 15, mỗi người một căn hộ độc lập, có điện thoại quốc tế để gọi đi các nước.
    Các tiến sĩ LX ở tầng 16, hưởng lương theo chế độ trao đổi văn hóa, muốn gọi về nhà phải ra khu trung tâm dùng máy công cộng và trả tiền…. Gặp nhau ở thang máy, tôi thấy tội nghiệp họ quá, bảo họ vào dùng điện thoại bàn của tôi, chỉ một vài người gấp quá thì họ vào dùng nhờ, vì sợ cuối tháng tôi bị trừ nhiều tiền điện thoại
    Hóa ra CHDC Đức đàn em chẳng coi anh cả LX là cái quái gì cả

    • Dove says:

     Chỉ có thế mà nói chẳng coi ra cái quái gì cả thì cũng lạ.

     Vào đầu thập niên 1990, Dove đi họp ở Nhật theo tiêu chuẩn UN. Trên máy bay ngồi businness class. Đến sân bay có ô tô của Hydrographic Department ra tận nơi, nhân viên cầm tấm biển to Dr. Hoang from VN đón về ở KS Daichi Hotel, khu Ginza Tokyo.

     Trong khi đó một phái đoàn của CP, ngồi hạng Economy Class, hạ cách chờ mỏi mắt ko thấy xe của sứ quán ra đón. Tiêu chuẩn chỉ là ở nhà khách của sứ quán thôi rất bất tiện. Có lần Dove tình cờ gặp cụ Phạm Tuân ở đấy, thế là bỏ KS nằm chung phòng một đêm.

     Ấy thế mà ko hề nghĩ rằng bọn Nhật đối xử với quan chức VN chẳng ra gì mà cho rằng VN hồi đó còn nghèo. Đi công tác nước ngoài theo tiêu chuẩn công vụ khổ lắm, lích kích mỳ gói, cơm niêu nước lọ phải nhờ vào sứ quán…Nhiêu khê lắm.

     Còn nhớ thêm một chuyện đó là vào năm 1992, cụ Vũ Khoan bị delay ở sân bay Bangkok. Lê về sứ quán thì đã quá nửa đêm. Ko ma nào ra mở cửa đành liều mạng trèo tường vào….thế là bị chó cắn. May mà tính mạng ko bị ảnh hưởng.

     Bây giờ thì VN đã giàu lên nên cán bộ đi công tác sướng hơn trước. Cần biết ơn những tiền bối đã dấn thân làm nên thời mở cửa.

    • KTS Trần Thanh Van says:

     Anh Dove vẫn không chịu hiểu một chuyện quá đơn giản.
     Tại tòa nhà của trường đại học danh tiếng TU Dresden, giành cho các nhà nghiên cứu khoa học. Đáng ra các tiến sĩ khoa học từ Liên Xô sang phải được ở trong các căn hộ độc lập có đủ tiện nghi, có bếp riêng, có điện thoại gọi quốc tế…. nhưng chúng tôi lúc đó chỉ là sinh viên lớp sau đại học ( chưa phải thạc sĩ ) nhưng vì UNO trả lương cho chúng tôi cao, thì họ bố trí chỗ ở cao cấp, còn các Ts từ nước anh cả sang trao đổi văn hóa, nhưng nhà nước CHDC Đức chỉ trả lương cho họ thấp hơn chúng tôi, nên họ phải ở khu tiện nghị thấp hơn.
     Anh không thấy bất công sao?

    • Dove says:

     Tôi hiểu rất đúng chị và chẳng có gì bất công cả. Đức trả lương cho chuyên gí LX theo hiệp định song phương, đồng ý thì đi ko thi thôi.

     Liên Xô hồi đó phải cõng tất cả lực lượng quân sự chiến lược (nguyên tử, tên lửa, tàu ngầm, ko quân) nên lương của họ thấp lắm vì thế sang Đức như vậy là OK rồi.

     Vào năm 1993 tôi có dịp đi qua Nga, bạn của thầy tôi là một công trình sư danh tiếng về tàu ngầm nguyên tử cho biết lương cụ tính ra USD chỉ khoảng 600 USD thôi. Ấy thế mà quỹ Soros đã tìm cụ và muốn mua “cái đầu” của cụ bằng mọi giá. Cụ đã trả lời rằng “cái đầu” của cụ thuộc về nhân dân Nga nên giá bao nhiêu cũng ko bán.

     Nếu người Đức mà khinh những con người đã ko quản hi sính tính mạng để gỡ mìn cho toàn lãnh thổ đông Đức, nhịn ăn nhịn mặc để giúp tái thiết Dresden và gánh toàn bộ sức nặng răn đe Mỹ thì quả thực Đức là một dân tộc đáng khinh mang gen trội của Trần Ích Tắc. Tuy nhiên, tôi biết rõ ko phải người Đức nào cũng vậy.

     Ngoài ra, triết lý trả lương của LX rất khác. Họ trả theo khung bao cấp và cho rằng như thế là công bằng hưởng theo lao động. Ngoài ra, giá trị làm ra được còn được tính vào tài sản chung của nhân dân. Khi Eltsin tư hữu hóa thì tài sản chung được chia đều cho toàn dân và được xác nhận bằng voutcher. Khi thị trường chứng khoán chưa hoạt động, mỗi voutcher chỉ có giá tương đương 4 hôp thịt. Hàng triệu người dân chả biết dùng làm gì. Những kẻ như Berezovki, Abramovitch giàu sụ lên vì thế.

     Hôm nay nhân tìm kiếm tài liệu để viết báo cáo về “coastal urban system”, tôi đã đọc vài bài báo của lão bà bà đăng trên ASHUI, phải nói là tôi thán phục. Nhưng đáng tiếc vì tôi ko có được cảm giác đó về kiến thức chính trị và tâm lý ngồi nhầm tầu của lão bà bà.

    • KTS Trần Thanh Van says:

     Tiếc quá..
     Bọn này bậy thật, ở trên quê hương ông Max nhưng đã phủ nhận ông Max từ lâu.
     Mang ơn Liên Xô mà chẳng trung thành với LX chút nào.

     Hãy noi gương anh Dove.
     Noi gương
     Noi gương

    • Dove says:

     Chuyển sang phao tin vịt: bỏ Mác từ lâu !!!

 29. krok says:

  Cuộc ve vãn Mỹ – Nga:
  Mỹ có giàu không? Cũng khá, nhưng không được như ra vẻ lúc trước
  Mỹ có keo kiệt không? Lúc cần thì tỏ ra hào phóng, sau thì lộ rõ bản chất kẹt xỉn.
  Mỹ có đẹp không? Tuỳ cách nhìn.
  Mỹ có đểu không? Lúc đầu thích thì khen Nga đẹp, thông minh, muốn kết duyên dài lâu. Sau chán thì tố Nga lừa đảo.
  Mỹ có phá sản không? Có thể nếu tiếp tục chơi trèo, đòi làm cha thiên hạ, muốn ăn ngon nhưng keo bẩn.

  Nga có sai không? Có.
  Nga có đẹp không? Vốn tự có do thiên nhiên ban tặng bao người thèm muốn, dại dột trao nhầm tay thằng sở khanh.
  Nga có chống Mỹ được không? Chỉ biết bán rẻ vốn tự có, mẹo sử dụng thì ngây ngô, im lặng là kế tốt.

  Vĩ thanh:
  Công lý chỉ là thằng hề.
  Thiên hạ trong tay một lũ khốn nạn.
  Chỉ có thể tin vào trí tuệ của chính mình.
  Chọn bạn mà chơi.

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Cụ ngoại tôi, nhà thơ Phan Điện, tục gọi là Đồ Điên, đã làm thơ dặn con cháu từ năm 1946

   Nào Tầu, nào Nhật, nào Nga
   Nào Anh, nào Mỹ…một bầy thịt nhau
   Mạnh đứng trước
   Yếu đứng sau
   Thằng khôn sai dại
   Dại hầu thằng khôn

  • krok says:

   Mỹ đểu, chơi với Mỹ như choi dao hai lưỡi.
   Yêu Nga có thể, nhưng tin và dựa vào Nga thì quá ngu.
   Ốc còn chẳng mang nổi mình ốc.

   • Nguyen An says:

    Khi yếu thì phải dựa vào người mạnh để khỏi bị bắt nạt. VN bắt đầu liên doanh với Mỹ khai thác khí ở biển Đông rồi bác à. TQ hậm hực suốt.

 30. Minh says:

  Báo nước ngoài nói bay cách 1.5 m là 1.5 miles. Đây là khoảng cách nguy hiểm, dễ đâm va rồi. Về đên mình, các nhà báo nhầm là mét đấy ạ.

 31. Mike says:

  18/6/2017 – Một chiếc F18/A của Mỹ bắn rơi máy bay của Syria. Nga phản ứng mạnh, hăm rằng sẽ coi máy bay của Mỹ và Đồng Minh trong vùng là kẻ địch, bắn hạ bất cứ lúc nào.

  20/6/2017 – Xãy ra vụ SU27 bay sát máy bay dò thám của Mỹ nói ở trên.

  Kết luận, Nga còn tức cái vụ máy bay Syria lắm. Chẳng yêu thương thiết tha gì cha Assad. Chẳng qua anh Putin không thể yếu trước mắt dân Nga. Cho nên, Nga muốn quấy nhiễu vậy thôi. Báo Nga lại có dịp ca tụng phi công Nga. Và, trong những quán rượu ở Nga, người ta bàn tán về chuyện này, với đủ lời thêu dệt. Nào Nga ta tài năng xuất chúng, can đảm vào chổ hiễm nguy như đi dạo. Mỹ thì toàn một lũ nhút nhát bất tài nên khi thấy phi công Nga là sợ thún dái, … Ai không tin thì coi còm cụ Dove là biết liền.

  Câu hỏi đặt ra: Nga có dám bắn rơi máy bay Mỹ ở Syria không? Ngoại trừ accident, khả năng chủ động là vô cùng thấp. Tại sao?

  1. Hoả lực của Nga ở Syria kém xa của Mỹ. Với chừng hơn 20 chiếc chiến đấu cơ mà chỉ một nữa số đó gọi là chơi được thì làm sao địch nỗi số máy bay của tàu sân bay?
  2. Nga có dàn phòng không S400. Nhưng nếu Mỹ tấn công kiểu hợp đồng toàn lực thì Nga thua ngay. Thế nào là hợp đồng tác chiến kiểu toàn lực:
  a. Bắn những hoả tiển do thám
  b. Bắn tomahawk diệt dàn phòng không. Bắn thật nhiều cũng lúc thì sẽ áp đảo được phòng không.
  c. Khi phòng không yếu hẳn đi, sẽ bắn tiếp hoả tiển diệt phi trường, phi đạo. Lúc này số máy bay Nga trở nên vô hiệu.
  d. Trong khi tấn công thì kèm theo đó là chiến tranh điện tử. Các máy bay F18 chuyên dụng phá sóng, các vệ tinh cũng phá sóng, …, sẽ làm mất tác dụng ít nhiều radar đối phương.
  e. Khi đã an toàn, máy bay Mỹ sẽ vào làm cỏ phần còn lại. Nên nhớ radar bên dưới bật lên thì ở trên có thể thấy được từ rất xa.
  f. Đó là chưa kể các máy bay tàng hình F22 có thể tham gia khi cần. Nga và TQ cho rằng có thể phát hiện được F22. Tuy nhiên, thấy là một chuyện, phải thấy đủ độ rõ mới “khoá” được.

  Tóm lại, Syria không là chuyện an ninh quan trọng của Nga. Cuộc chiến Syria chỉ với mục đích là màn trình diễn của Putin cho dân Nga quên cực ở nhà. Putin chẳng dại gì làm thiệt. Mạnh mồm thôi, chứ xuống tay là thiệt đơn thiệt kép ngay.

  • Aubergine says:

   Theo giới truyền thông, Putin phải ủng hộ Assad vi:

   – Nga cần hải cảng Tartus với nước ấm để tàu bè đậu vào mùa đông. Hải cảng Nga quá lạnh. Một chính phủ mới thân Mỹ có thể mời tàu bè Nga đi cho khác chơi 🙂
   – Ngăn chặn việc đặt ống dẫn dầu và hơi đốt từ Qatar sang Âu Châu
   – Giữ vị thế chiến lược ở Trung Đông sau khi chứng kiến cảnh Bush con cho lục quân đổ bộ lên Iraq
   – Bán vũ khí cho các nước khác (Trung Quốc, Ấn Độ) sau khi họ nhìn thấy vũ khí Nga hiệu quả trên chiến trường Syria
   – Diệt ISIS, nhất là đám chủ trương khủng bố Nga
   – Làm tự ái dân Nga được thỏa mãn. Dù kinh tế xuống không phanh, Nga vẫn là cường quốc. (làm gì có chuyện này, theo chuyên gia Dove, kinh tế Nga đang lên như diều gặp gió)

   • Dove says:

    Mỹ ủng hộ bọn phiến loạn núp bóng “bất đồng chính kiến ôn hòa” chỉ muốn Nga chảy máu đến xiêu điêu. Đã vậy Mỹ còn rút khỏi công ước biến đổi khí hậy và ép Ả Rập Saudi xì 300 tỷ USD, Quatar xì 10 tỷ USD mua tiêm kích để gom vốn ban đầu khơi dậy vòng đua vũ trang mới.

    Rõ ràng Mỹ mà ko đẹp, nói thảng ra là kẻ xấu.

    May mà ông Putin là người kiên nhẫn trả lời phỏng vấn. Nếu Dove lãnh đạo nước Nga thì ko nói nhiều, lập tức triển khai ngư lôi mang bom Mẹ Đốp (Kuzkina Mach) tiếp cận Los Angeles –
    San Andreas fault rồi lập coalition giáng cho một đòn phủ đầu nhẹ nhàng vào Arab Saudi.

  • Hai Cù Nèo says:

   Chum cg dzậy. La là chính. Sau vụ bắn hỏa tiễn đón khách bây giờ im re. Ngay cả BTT làm mất mặt vụ sv Mỹ chết cũng im re

  • Dove says:

   Trong chiến tranh VN, với tỷ lệ cọi 10 chiếc F4/ 2 chiếc MIG thế mà phi công Mỹ phải vào HN Hilton cả bầy, sợ học trò của phi công Nga đến sún cả dái.

   Đó là sự thật. Tóm lại ý kiến của Mike chỉ là suy diễn vô căn cứ.

 32. Dove says:

  Căn cứ ảnh dưới đây của CNN:

  Thì chiếc SU27 bay cách mút cánh của chiếc RC 135 chỉ vài feet .

  Phi công Nga rất chuyên nghiệp, họ giỏi khí động học nên biết rõ vị trí để tiếp cận gần nhất. Khi biễu diễn phi công Su27 của Nga có thể bay úp thìa với khoảng cách khoảng 1,5 m. Công trình sư chuyên nghiệp, xưởng chế tạo chuyên nghiệp và phi công cũng chuyên nghiệp nốt.

  Phi công Mỹ là dân nghiệp dư, chỉ được cái mồm loa mép dãi. Chả được tích sự quái gì. Thôi đã hút chết rồi thì cố mà lê về nhà ôm bà xã để lấy lại tinh thần.

  • Hoàng cương says:

   Ôm bà xã thoải mái / khi nghe bả tư vấn ông bỏ nghề lái máy bay tầm cao..chuyển sang máy bay tầm thấp an toàn hơn nghe cưng 😄

  • Mike says:

   Ở San Diego cứ vào khoảng tháng 10 là có ngày lễ của Không quân. Dịp này căn cứ không quân của Marine Corp luôn biểu diễn máy bay. Gần như luôn có một phi đội tên là Blue Angles tham gia. Phi đội có 4 chiếc tất cả sơn màu xanh, không nhớ máy bay loại gì.

   Một trong các bài biểu diễn là khi bay ngang qua khán đài, cả 4 chiếc dàn hàng ngang và cánh lèn vào nhau. Cánh trên cánh dưới, cách nhau chỉ 4 feet tức là 1,2m. Bay cả mấy km như vậy.

   Phi công có siêu không? Dạ có, nhưng không dám bất cẩn. Chỉ một tích tắc sơ ý là tai nạn ngay. Cho nên, khi xáp lại như vậy, họ luôn luôn bay ở “chế độ” autopilot – tự động. Đó là báo San Diego Union Tribune nói chứ hổng phải tôi đoán mò đâu nhé.

   • krok says:

    F18 Super Hornet?

    • Mike says:

     Hồi tôi coi show này cách đây 15 năm thì hình như không phải F18. Hình như thôi, tôi không chắc.

     Nhưng hồi đó có một chiếc F18/A biểu diễn. Khi cất cánh, nó có thể lên từ từ, hoặc nổ bùm một phát rất to và máy bay bắn lên như lò xo. Sau đó nó bay lùi, bay ngang sang trái, sang phải, …

  • Mike says:

   “Ôn cố tri tân”: Xưa kia khi máy bay TQ đụng máy bay dò thám của Mỹ. Một máy bay của TQ cũng bị tan xác và phi công tử nạn.

   Lẽ thường là vậy, xe nhỏ đụng xe to thì xe nhỏ bị nặng hơn, dễ chết hơn. Máy bay cũng vậy thôi.

   Mới đây Nga tố cáo máy bay chở BT QP Nga bị máy bay chiến đấu của Nato bám sát….

 33. KTS Trần Thanh Van says:

  Quan hệ Mỹ Nga trên không
  Quan hệ Việt Trung dưới đất?

  “ĐÚNG RA: VIỆT NAM ĐÃ ĐUỔI KHÉO TƯỚNG PHẠM TƯỜNG LONG.

  Ngày 18/6, Thượng tướng Phạm Trường Long, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã dẫn đầu một đoàn đại biểu quân sự cấp cao Trung Quốc bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

  Tướng Trung Quốc Phạm Trường Long bị đuổi về nước vì nói càn
  Phạm Trường Long không biết rằng Việt Nam vốn trọng lễ nghĩa và mềm dẻo, nhưng quyết không chịu nhục, cúi đầu trước một kẻ láo xược.
  Theo kế hoạch, ông Long và phái đoàn sẽ „thăm và làm việc“ ở Việt Nam tới ngày 20/6, sau đó họ sẽ đi tới vùng biên giới, đồng chủ tọa với Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam „các sự kiện giao lưu cấp cao biên giới Việt – Trung lần thứ 4“.

  Thế nhưng sau khi đưa tin Thượng tướng Phạm Trường Long hội đàm với Đại tướng Ngô Xuân Lịch và được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp, các báo, đài Việt Nam đã không hề nhắc tới các hoạt động khác của ông tướng này cũng như không đả động gì tới việc ông ta về nước trước thời hạn và „Sự kiện giao lưu cấp cao biên giới Việt – Trung lần thứ 4“ bị hủy bỏ.

  Trả lời thảo luận trên Facebook Live của BBC tiếng Việt ngày 22/6, Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu người Việt ở Singapore nói theo ông biết thì „phía Việt Nam đã mời Thượng tướng Trung Quốc về“ vì các phát biểu của ông ta.

  Đây là cách nói lịch sự theo ngôn ngữ ngoại giao. Còn nếu nói thẳng ra thì Phạm Trường Long đã bị chủ nhà đuổi về vì nói càn. Theo bản tin Anh ngữ của báo Quân đội Trung Quốc, trong chuyến thăm, Phạm Trường Long tuyên bố „các đảo tại Nam Hải là lãnh thổ Trung Quốc từ thời cổ xưa“, chẳng khác gì một người khách đến thăm, được chủ nhà đón tiếp lịch sự, nồng nhiệt lại được thể, nói năng hống hách, trơ tráo rằng „Cái ao của các vị và những thứ trong đó là của nhà tôi từ lâu rồi“. Chắc Phạm Trường Long tưởng rằng chủ nhà sợ mình, tới mức đưa ba nhà lãnh đạo cao nhất ra tiếp đón một người mà xét ra về mặt chức vụ, Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Ngô Xuân Lịch đón tiếp đã là quá đủ. Phạm Trường Long không biết rằng Việt Nam vốn trọng lễ nghĩa và mềm dẻo, nhưng quyết không chịu nhục, cúi đầu trước một kẻ láo xược.”

  Chúng ta hoan hô tin này

  • Dove says:

   Tại theo thông tấn xã Hang Cua thì TS Dove đã phán trước TS họ Hà này này vài ngày và sâu sắc hơn nhiều.

   Hoan hô Dove, dù thừa biết bụt chùa nhà ko thiêng!

   • CD@ says:

    K/g anh Cúc Phương, BBC Vietnamese.
    Thưa anh, lần gần đây nhất, mong anh “kết nối” với TSPGS Dove, để đưa vào danh sách các vị ‘khách mời bàn tròn hàng tuần”, sẽ là 2 in 1 : thính giả BBC sẽ được nghe những ý kiên “đầy hàm lượng chất xám”, mở mang thêm hiêu biết, tầm nhìn, và TSPGS Dove trở thành “công dân mạng TOÀN CẦU”, một “niêm vui chung” của com sĩ HC…không cần Cố Lên, chỉ cần Tiên lên, bác Dove ..! I love U 🙂

    • Dove says:

     Ấy chết!

     Dove là còm sĩ Hang Cua. Bởi vậy chỉ trả lời phỏng vấn của anh Cua thôi. BBC có thể post lại nhưng phải được anh Cua cho phép.

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Xin phép Chủ Hang, đưa thêm một tin nữa

   “NIỀM TỰ HÀO CỦA NGƯỜI TRUNG HOA ĐƯỢC XÂY DỰNG BỞI TÀI NĂNG CỦA MỘT NGƯỜI VIỆT

   Người Trung Hoa vốn tự hào về Tử Cấm Thành nguy nga và đồ sộ nằm tọa lạc ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh, tòa thành gồm 980 tòa nhà nằm trên diện tích 720.000 m2 này thu hút hàng triệu du khách đến tham quan mỗi năm, được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1987.

   Thế nhưng ít ai có thể ngờ rằng niềm tự hào của người Trung Hoa lớn hơn cả Vatican này lại được thiết kế bởi một người Việt tên là Nguyễn An, ông là Tổng công trình sư và là Kiến trúc sư trưởng của Tử Cấm Thành.

   Tử Cấm Thành
   Tử Cấm Thành.

   Nhân tài xuất chúng được lựa chọn

   Ông Nguyễn An sinh năm 1381 ở Hà Đông, thuở nhỏ ông đã nổi tiếng khắp vùng với đôi tay tài hoa và khéo léo. Vì thế mà năm 1397, khi vua Trần Thuận Tông xây dựng sửa chữa kinh thành Thăng Long, ông đã được mời vào nhóm thợ chính tham gia xây dựng dù mới chỉ 16 tuổi.

   Năm 1407 quân Minh đánh bại nhà Hồ, bắt được hai cha con Hồ Qúy Ly, nhà Minh cũng lùng tìm những tài năng đất Việt đưa về phương bắc như Phạm Hoằng, Vương Cấn, Hồ Nguyên Trừng… cùng những danh y thời đấy cũng đều bị bắt sang Trung Quốc.

   Đại Việt Sử ký Toàn thư cũng có ghi chép rằng: “Người Minh lùng tìm những người ẩn dật ở rừng núi, người có tài có đức, thông minh chính trực, giỏi giang xuất chúng, thông kinh giỏi văn, học rộng có tài, quen thuộc việc quan, chữ đẹp tính giỏi, nói năng hoạt bát, hiếu để lực điền, tướng mạo khôi ngô, khỏe mạnh dũng cảm, quen nghề đi biển, khéo các nghề nung gạch, làm hương… lục tục đưa dần bản thân họ về Kim Lăng”.

   Nguyễn An cũng nằm trong số những tài năng bị đưa sang Trung Quốc với tên gọi là A Lưu (tên tiếng Hán của Nguyễn An), thời điểm này vua Minh Thành Tổ đang trị vì và đang gấp rút xây dựng kinh đô mới ở Bắc Bình (nay là Bắc Kinh). Việc xây dựng một kinh thành nguy nga tráng lệ và đồ sộ như vậy đòi hỏi phải có một nhân tài kiệt xuất về kiến trúc và thiết kế, ngay thẳng chính trực và không vụ lợi.

   Những tài được lựa chọn có Nguyễn An, Sái Tín, Trần Khuê, Ngô Trung, Khoái Tường và Lục Tường. Nhận thấy Nguyễn An là người công minh chính trực, liêm khiết, lại có tài thiết kế, nên Vua tin tưởng giao cho ông làm Tổng công trình sư, chịu trách nhiệm thiết kế, đôn đốc xây dựng cung đình; ông là người chịu trách nhiệm quyết định tối cao cho công trình, chỉ sau vua Minh Thành Tổ.

   Nguyễn An phải vất vả với các việc như vẽ thiết kế, đào tạo nhân lực, cho đến chỉ đạo thi công và giám sát hiện trường.

   Tử Cấm Thành
   Một góc Tử Cấm Thành.
   Tài năng giúp hoàn tất xây dựng Tử Cấm Thành

   Tử Cấm Thành được xây từ năm 1406 đến 1420 thì hoàn tất, trong suốt 13 năm ấy Nguyễn An đã phải chịu rất nhiều sức ép từ vua Minh Thành Tổ.

   Tương truyền khi xây dựng tòa thành tại 4 góc của Tử Cấm Thành, Nguyễn An đã trình hết bản thiết kế này đến bản thiết khác nhưng vẫn không được chấp nhận. Quá nóng giận vua Minh Thành Tổ ra lệnh nếu Nguyễn An không thể đưa ra bản thiết kế khiến ông ta ưng ý thì ngày mai đầu sẽ lìa khỏi cổ.

   Nguyễn An đã phải làm việc suốt đêm đó, cuối cùng Nguyễn An lấy ý tưởng từ chiếc lồng nuôi dế mà ông đang nuôi để thiết kế ra tòa thành có mái xếp tầng tầng lớp lớp. Và đến nay, tòa thành đó được coi như biểu tượng đặc trưng của Tử Cấm Thành.

   Tử Cấm Thành
   Một góc Tử Cấm Thành.
   Rất nhiều câu chuyện về tài năng của Nguyễn An khi xây dựng Tử Cấm Thành còn lưu truyền đến ngày nay. Ví như Việc vận chuyển những khối đá nặng đến hàng trăm tấn vào thời đó là không thể, thế nhưng Nguyễn An qua quan sát đã nghĩ ra cách vận chuyển mà hậu thế đến nay vẫn còn khâm phục.

   Nhận thấy khu vực khai thác đá ở nơi lạnh lẽo -20oC, ông đã cho đào một rãnh nước có chiều ngang bằng tảng đá kéo dài đến nơi xây dựng, sau đó đổ nước sông vào. Nước nhanh chóng bị đông cứng tạo thành một đường băng trơn trượt từ mỏ đá đến kinh thành, khiến việc vận chuyển những tảng đá khổng lồ hàng tăm tấn trở nên dễ dàng.

   Sách “Kinh thành ký thắng” của Dương Sĩ Kỳ viết mô tả rằng: “Nguyễn An tự tay vạch kiểu, thành hình là lập được thế, mắt ngắm là nghĩ ra cách làm, tất cả đều đúng với quy chế. Bộ công và các thợ thuyền đành chịu khoanh tay, bái phục, nghe ông chỉ bảo, sai khiến, thật là người đại tài, xuất chúng”.

   Các nhà khoa học ngày nay cũng phải đau đầu

   Có một giai đoạn các nhà nghiên cứu khoa học khi tìm hiểu Từ Cấm Thành đều đau đầu không hiểu thời đấy làm sao có thể vận chuyển những khối đá nặng đến 300 tấn để xây dựng, các phương tiện thời ấy là không thể.

   Chỉ đến khi họ tìm hiểu từ các tài liệu ghi chép vào thời đó thì bí ẩn này mới được giải mã, đó là vận chuyển bằng con đường băng, nước được lấy từ sông và giếng đào ở hai bên đường gặp thời tiết lạnh tạo thành con đường băng để vận chuyển những khối đá khổng lồ. Đây chính là ý tưởng của Nguyễn An khiến ngày nay nhiều người phải khâm phục.

   Sau khi công trình được xây xong Nguyễn An được vua Minh thưởng cho 50 lạng vàng, 100 lạng bạc, 8 tấn thóc và 1 vạn quan tiền.

   Tử Cấm Thành
   Tử Cấm Thành trong bức tranh từ thời nhà Minh, hiện được lưu giữ ở bảo tàng quốc gia tại Bắc Kinh. (Ảnh từ Wikipedia.com)
   Kiến trúc thể hiện kính ngưỡng trời đất, “thiên nhân hợp nhất”

   Một số phân tích cho thấy Tử Cấm Thành có thấp thoáng lối kiến trúc của người Việt xưa. Giáo sư Trần Ngọc Thêm phân tích cho thấy rằng: So với kiến trúc các kinh thành trước đó thì Tử Cấm Thành có hai điểm mới, thứ nhất các kinh thành cũ có kiến trúc hình vuông thì Tử Cấm Thành là hình chữ nhật; thứ hai các công trình khác chỉ có 1 hoặc 2 lớp vòng bảo vệ thì Tử Cấm Thành có 3 lớp vòng bảo vệ (tam trùng thành quách), hai điểm thay đổi này giáo sư cho rằng là do chịu ảnh hưởng của tư duy kiến trúc Việt.

   Tử Cấm Thành được xem là tinh hoa của văn hóa 5.000 năm, thể hiện sự kính ngưỡng trời đất, trọng đạo, tuân theo thuyết “thiên nhân hợp nhất”, âm dương hòa hợp.

   Chữ “tử” trong “Tử Cấm Thành” là màu tím, lấy ý từ thần thoại về Tử Vi Viên là nơi ở của Trời trên thiên thượng, Tử Cấm Thành được xây dựng phỏng theo thiên cung trên trời.

   Trung tâm Hoàng Thành là Cung Thành, trung tâm Cung Thành là điện Phụng Thiên (thời nhà Thanh đổi tên thành điện Thái Hòa), đây là điện lớn nhất trong Tử Cấm Thành, tên “”phụng thiên” nghĩa là vâng theo mệnh trời, tuân theo thiên ý . Từ “phụng thiên” là lấy câu đầu trong câu “Phụng thiên thừa vận, thụ mệnh vu thiên” “Hoàng thiên vô thân, duy đức thị phụ; dân tâm vô thường, duy huệ chi hoài” (nghĩa là: “Tuân theo vận trời, vâng theo mệnh lệnh từ Trời”, “Trời xanh không kể thân thích, chỉ trợ giúp người có Đức, lòng người thay đổi vô thường, chỉ ban ân huệ cho người có tấm lòng”). Mệnh trời chỉ chiếu cố cho những vị Vua có đức, nếu Vua thất đức thì Vương Triều sẽ suy sụp. Do đó các bậc Đế Vương cần tu thân tích đứng để xứng với mệnh trời.

   Điện Thái Hòa
   Điện Phụng Thiên (từ thời nhà Thanh gọi là điện Thái Hòa) nằm ở trung tâm của Tử Cấm Thành.

   Hoàng Đế ở Càn Thanh cung, Hoàng Hậu ở Khôn Ninh cung, càn khôn là trời đất, biểu tượng giao hòa âm dương.

   Cách bố trí của Tử Cấm Thành không một chi tiết nào là ngẫu nhiên, bởi tất cả đều dựa trên những chuẩn mực lâu đời và mang một ý nghĩa biểu trưng nào đó.

   Trị thủy sông Hoàng Hà

   Không chỉ xây dựng Tử Cấm Thành, các công trình lớn khác Nguyễn An cũng tham gia, như trị thủy sông Hoàng Hà.

   Những trận lũ lụt lớn trên sông Hoàng Hà vào các năm 1444 – 1445 vua Minh đều tin tưởng cử Nguyễn An đi sửa sang lại đê điều.

   Ông đích thân chỉ huy việc đắp những con đê lớn tại những nơi xung yếu cũng như đào đắp những công trình thủy lợi lớn.

   Những năm cuối đời dù tưổi cao sức yếu ông vẫn miệt mài trị thủy giúp dân

   Năm 1453 dù đã 73 tuổi, ông vẫn đến Sơn Đông trị thủy và mất dọc đường. Lúc sắp mất ông vẫn canh cánh trong lòng nỗi lo người dân Sơn Đông đói khổ vì lũ lụt, ông trăn trối rằng: Đừng xây lăng mộ cho ông như những người có công thời ấy thường làm, mà nên đem toàn bộ của cải của ông góp vào quỹ công, để phát chẩn cho dân bị lụt ở Sơn Đông, những nơi ông đang đi mà chưa tới.

   Nhà sử học Trương Tú Dân nhận xét rằng về Nguyễn An là: “hết lòng vì công việc, thanh bạch, liêm khiết, khắc khổ, khi lâm chung không có nén vàng nào trong túi, là một con người cao thượng, chỉ để lại công đầu ở Bắc Kinh”.

   Nhiều sách sử của Trung Quốc như “Hoàng Minh thông kỷ”, “Anh Tông chính thống thực lục”, hay “Kinh kỳ ký thắng” và “Thủy Động nhật ký”,… đều ghi nhận công lao to lớn của Nguyễn An”

   Trần Hưng

   • CD@ says:

    thôi, thế này thì “manh dạn” cho các cmt “núp” ở entry trước lên đây :
    —————-
    !/ Cục Hải sự Trung Quốc ngày 16.6 phát thông báo cho hay giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) của nước này sẽ tác nghiệp tại giếng Lăng Thủy 25-4-1 ở Biển Đông từ ngày 16.6.2017 đến ngày 15.9.2017.
    Vị trí hoạt động của Hải Dương-981 có tọa độ 17°09′07″.5 vĩ Bắc và 110°02′09″.7 kinh Đông, cách đảo Hải Nam 74 hải lý về phía nam. Đây là khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ mà Việt Nam và Trung Quốc đang tiến hành đàm phán phân định.
    Thông báo trên website của Cục Hải sự Trung Quốc còn ngang nhiên yêu cầu tàu thuyền qua lại khu vực giữ khoảng cách an toàn 2 km với giàn khoan này.

    2/ Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối trả lời có phải Trung Quốc vừa đưa giàn khoan ra vùng biển tranh chấp với Việt Nam.
    Trong buổi họp báo thường kỳ hôm 22/6, người phát ngôn Trung Quốc trả lời một số câu hỏi liên quan quan hệ Việt – Trung.

    3/ Phái đoàn quân sự Trung Quốc do tướng Phạm trường Long cẩm đầu gồm các tư lệnh, phó tư lệnh của Tham mưu, Hải lục không quân và tư lệnh mặt trận phía nam, đến Hà Nội hội đàm với Bộ Quốc phòng Việt Nam hôm 18/06. Tất cả đểu mang quân phục. Người duy nhất mặc đồ dân sự là đại sứ TQ tại HN Hồng Tiểu Dũng.
    ——————-
    – thiêu tướng GĐ học viện chinh tri CAND đã nói trong 1 clip “rò rỉ” trên mang : “TQ chưa bao giờ từ bỏ dã tâm thôn tính VN,dù là Tập cân bình hay bất kỳ ai khác…vần đề là viêc sẽ xẩy ra khi nào”.
    – Đừng quên là TQ là kẻ rất giỏi “tận dụng thời cơ”, vào lúc này, $500 đang gâp khó khăn “từ bề” trong cảnh bị xăm xoi ở quốc nội, dính “chấu” ở nước ngoài, Nga-Mỹ cũng chẳng êm, xuýt tóe lửa, đang phải vuốt ve bắc kinh đê xử lý chú Ủn, Nam hàn với TT mới cung không “mềm” như bà Pak…Thời điểm hiên nay là “vàng” cho dã tâm bành trướng của Tập, nhưng có lẽ khác xa vê bản chất so với cuộc đi đêm trong quá khứ giữa Đặng lùn và Kissinger, dẫn đến những sự kiên Hoàng sa, Gạc ma và chiến tranh biên giới năm xua…Tập cân bình có “tính nhâm” nước cờ, khi ĐH Đảng của TQ sẽ khai diên vào năm tới..?

   • Dove says:

    Hay, có những thông tin mới mà Dove chưa biết. Ví dụ:

    Nhà sử học Trương Tú Dân nhận xét rằng về Nguyễn An là: “hết lòng vì công việc, thanh bạch, liêm khiết, khắc khổ, khi lâm chung không có nén vàng nào trong túi, là một con người cao thượng, chỉ để lại công đầu ở Bắc Kinh”.

    Mặc dù nếu rơi vào hoàn cảnh Nguyễn An, Dove chỉ cánh cánh trong lòng nỗi đau dân tộc:

    Nướng con đen trên ngọn lữa điêu tàn
    Vùi con đỏ xuống hầm tai họa.

    (Bình Ngô Đại Cáo – Nguyễn Trãi)

    Nhưng ko hề có ý định gọi Nguyễn An là Tàu nô mà chỉ dùng lời Ngô Thời Nhậm:

    “Thời đã thế thế thời phải thế”

    Và đó cũng là lời tự răn mình dù sống trong thể chế lọ lục binh với sâu và chuột nhưng vẫn kiên tâm hành thiện ko a dua với các nhà hoạt động bị lú Ả Rập.

 34. Dove says:

  Mệnh lệnh của thời đai đó là nhân dân Nga và nhân dân Mỹ phải là bạn của nhau, cùng chung lưng lưng đấu cật đối phó với những nguy cơ không truyền thống của nhân loại.

  Cho dù bất cứ ông Putin hay ông Chum thắng trong những cố gắng trong những cố gắng mang “con đỏ” nộp cho ông Tập thì nhân loại sẽ thua lớn. Để đạt được giấc mơ Trung Hoa, ông Tập có thể tạm thời làm Hàn tín chui khố anh hàng thịt Chum, hoặc làm Câu Tiễn nếm phân Sa hoàng Putin. Nhưng một khi thời cơ đã đến, thì ông Tập sẽ lộ rõ bộ mặt Tần Thủy Hoàng: đốt kinh dân chủ, róc mía trên đầu các nhà hoạt động.

  Điều đó ông Putin có thể ko biết, ông Chum cũng vậy. Nhưng Dove, tuy chưa hề đọc La Fontaine nhưng đã từng đọc Chiến quốc, Hán Sở tranh hùng, Tam quốc, và vô số tiểu thuyết chương hồi Tàu nên biết rõ.

  Không chỉ vậy, do Ngáo Mác – Lê, ngáo Văn Ba hắn ta còn dùng phép biện chứng bấm độn được rằng hai dân tộc Nga Mỹ chỉ có thể bắt tay nhau sau cuộc quyết đấu giữa ông Putin và ông Chum ở Trung Đông. Đúng vậy 90% nhân dân Nga ủng hộ cuộc chiến của ông Putin. Còn ông Chum, như các vị biết, đã thiếu tế nhị mạ lỵ phụ nữ làm cho nhân dân Mỹ bị chia rẽ.

  Nói thật ra như thế thì động chạm chị TM lắm đó là ông Chum hẳn sẽ thua.

  • Hoàng cương says:

   Cụ Dove có thông tin gì về giàn khoan của ông Tập Cận Bing được hộ tống bằng tầu ngầm quét Mác -Lê hết chiều dài biển Đông ..Hành động đó ông Tập muốn nhắn nhủ điều chi .
   Cái này thì cụ Dove dành hơn cụ TM ?

   • Dove says:

    Dove thề là ko hề dành chị TM, chỉ là trao đổi quan điểm thôi.

    Quan điểm chung của thế giới là các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là đối tượng tranh chấp đa phương, do vậy khi TQ chưa đụng đến những đảo VN đã cắm mốc chủ quyền thì VN chỉ có thể tuyên bố TQ vi phạm chủ quyền ko thể tranh cãi của VN thôi.

    Trong cuộc găp với ông Tôn Kiến Quốc (phó tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc – NV) ông Nguyễn Chí Vịnh đã nói thẳng thăn:

    “Tôi với đồng chí là những nhà quân sự, vì vậy tôi sẽ không chọn cách ngoại giao để nói với đồng chí. Tôi xin nói thẳng là các đồng chí sai rồi, các đồng chí đã làm phương hại đến quan hệ giữa hai nước. Không thể nói biển Đông là “tiểu cục”, là chuyện nhỏ được, mà đây là chuyện rất lớn mà cả hai bên cần nhận thức đúng đắn vị trí của nó trong mối quan hệ tổng thể để cùng kiềm chế, lựa chọn hành vi phù hợp khi ứng xử với nhau.

    Thứ hai, việc Việt Nam bảo vệ chủ quyền của mình là tất yếu. Nhưng với tư cách một nước láng giềng với Trung Quốc thì Việt Nam không bao giờ muốn làm xấu mặt Trung Quốc. Việt Nam không hề muốn có một nước láng giềng Trung Quốc trở thành mục tiêu để thế giới chỉ trích. Việt Nam mong muốn sự phát triển của Trung Quốc là sự trỗi dậy hòa bình như chính lời lãnh đạo Trung Quốc nói. Nhưng đáng tiếc là những việc làm của Trung Quốc ở biển Đông đã gây lo ngại cho Việt Nam và quan ngại cho cộng đồng quốc tế, những việc làm ấy đang làm xấu hình ảnh Trung Quốc.”

    Dove tán thành một quan điểm như vậy. Muốn tìm hiểu sâu hơn, Hoàng Cương nên vào link:

    http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150602/hop-tac-quoc-phong-viet-my-di-vao-thuc-chat/755550.html

    Trong vụ dàn khoan trước đây VN đã hành đống đúng quan điểm trên.

   • Nguyen An says:

    Quan hệ hợp tác Việt Mỹ đã đi vào thực tế qua việc hai bên (Exxon – PVEP) đầu tư khai thác mỏ khí ở thềm lục địa VN.

 35. Thái A Trần says:

  Toàn Mĩ cùng ả Nga
  Xem ra chuyện dễ ợt!
  Khó gì việc điều tra?
  Bọn mạt cưa- mướp đắng
  Cùng một phường mà ra

  Nga ăn “cao toàn mĩ”*
  Của Sở Khanh tân thời…
  “Phát tiết” thành gái đĩ…
  Đúng là thật xứng đôi?!

  Giờ ra tòa tranh cãi
  Thử “bắc thang hỏi trời…”
  Đem của cho gái đĩ
  Liệu có thể đến đòi…?!
  ______

  *( Cao nấu được “toàn mĩ”
  Hơn cao hổ vạn lần
  Vượt cao trăn, Cao Học…
  Xứng vàng- triệu đồng cân?)

 36. CD@ says:

  – Nga-Mỹ hay Mỹ -Nga, trên không trung hay Chung Khách sạn, xem ra hơi “lơ thơ cmt”, vây xin phép chủ blog và cả nhà, chuyên này nhỏ mà không quá to, nhưng có thê sẽ có những điểu đáng phải suy ngẫm, nhất là làm cho “sáng tỏ” như hằng Nga đêm rầm…, nào mời click vào đây :
  (http://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/bao-giao-duc-viet-nam-len-tieng-ve-viec-bat-nha-bao-le-duy-phong-65727.html)
  —————–
  xin ngược đi uống Lavie – an essential part of the life !

  • Nguyen An says:

   Việc tư vấn có thể trao đổi qua điện thoại. Mà nhà báo thì tư vấn được gì cho doanh nhân đây.

   Trong lúc dấn thân vào miền đất dữ điều tra từ Sở trưởng Sở tuần cảnh đến Sở trưởng Sở Tài nguyên mà cứ chân chất như thế thì tránh sao được họa, giống như Lâm Xung cầm đao vào Bạch hổ đường trong truyện Thủy Hử.

 37. huu quan says:

  anh Mỹ (Cao Toàn Mỹ) không phải dạng vừa đâu. Ngày trước anh Mỹ có chân trong hội đồng sáng lập VNG (Vinagame), đứng chung xuồng với anh Bảo Hoàng (Con rể anh X). Sau đó anh Mỹ rút mở công ty học Không gian ảo VinaCyber – công ty chuyên cung cấp dịch vụ kết mạng trên mạng và “hẹn tốc độ” tại TP.HCM. Vì thế, quyền lực và tiền bạc thì anh ý có thừa để thực hiện mọi ý đồ. Việc điều tra viên photocoppy bản khai của anh Mỹ để nhét vô mồm em Nga đã cho thấy điều đó. Xem:
  http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170623/ban-khai-cua-cao-toan-my-va-phuong-nga-giong-het-nhau/1337199.html
  còn em Nga (Lạy giời! Cứ nhắc tới em lại cảm thấy muôn phần xót xa) giờ được toàn thể cư dân mạng, không chỉ các bà mẹ bà mẹ bỉn sữa mà cả các báo lề trái lẫn lề phải ủng hộ hêt mình nên cơ hội chiến thắng kẻ cũng không phải là ít, Toà bắt đầu run sợ rồi.

 38. CD@ says:

  – HM làm cai poll này, M “ứ chịu”, sao không là ” Nga-Mỹ CÓ SÁT NHAU”…m “Ứ VOTE”…từ SÁT này là sát nách nhau, cọ sát nhau, sát phạt nhau…hehe… thằng “Mỹ” ngu-ráng chịu..NGA “khôn” bác Dove hỉ, “thắng cả trên tình trường lẫn chính trường” ! 🙂

  • Nguyen An says:

   Ở chiến trường chung đông, Mỹ thắng áp đảo Nga sau khi bắn hàng chục quả tên lửa đạn đạo. Nhiều đạn bắn thừa mứa thì mới thắng được đối phương, cho dù bị dư luận lên án.

   • CD@ says:

    Tks NA recom, dưng mà xem lại nhé : “Chung đông” or “Trung đông” ?
    “thánh thần cũng còn mắc lỗi”?! 🙂

    • Nguyen An says:

     Trung đông.
     Xin lỗi. Cái này là do cậu trợ lý đánh máy không đúng.
     Mà chiến trường nào cũng vậy thôi. Kẻ mạnh bao giờ cũng thắng thế, muốn đấu tranh cho chính nghĩa phải trường kỳ và chịu nhiều đau thương tổn thất.

 39. Nguyen An says:

  TriGiao. Tuoitre Online.
  Mỹ – Nga ban đầu ký thỏa ước 7 năm với “trò chơi tình ảo xác thực” trị giá 750k USD. Giữa chừng Mỹ cấm vận kiện Nga vì Nga viện trợ cho “ngoại cảnh”. Mỹ lôi Nga ra tòa VIỆT NAM “diễn phim” đòi lại tiền thay “tình” đã mất. Nga phản công, Mỹ lật lờ chới với, lỡ phóng lao Mỹ phải theo lao chơi tới. Kết cục sắp được tháo nới, mất tình mất củ tuột luôn danh tài vì “vở phim hài” quá dở!

 40. Dove says:

  Tem mong đừng hụt

  • Dove says:

   Thế mà hụt thật.

   Trong vụ này Dove bênh tất cả mọi việc liên quan cái tên là Nga.

   • huu quan says:

    em ủng hộ những gì tên Nga, vì nước Nga đẹp và cô Nga cũng đẹp. Dù rằng gái Nga (Xem qua phim) thì toàn mập ú, mông phì nộm.

    • CD@ says:

     H/Q nói đúng 50%, còn một nửa, thì vì HQ chưa được nhìn các thiếu nữ rut-x-Ki (-18), rất xinh tươi, gọn gàng, hấp dẫn, “vòng nào ra vòng ấy”…không thê nào chịu nổi..! 🙂

    • Dove says:

     Gu của Dove là “mập ú, mông phì nộn”.

     Đành phải đính chính vì nếu mông phì ra nộm thì gay go to rồi.

 41. Nguyen An says:

  Tem.

%d bloggers like this: