Tiến sỹ Mỹ: Vô vàn cơ hội để người Việt trở thành CDTC

Bước chân toàn cầu hóa. Ảnh: HM

HM Blog. Mục Công dân Toàn cầu (CDTC) tiếp tục trên SOHA. Đây là bài của Ts. Terry Buss trên SOHA. Bạn đọc có con cháu nên tham khảo và giúp thế hệ trẻ hội nhập.

SOHA. Người lao động Việt Nam ở nước ngoài có tác động lên nền kinh tế Malaysia. Sức mạnh của đồng đô la Mỹ sẽ ảnh hưởng đến mức đầu tư của các tổ chức nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam. Công tác sản xuất vải vóc của Việt Nam có thể ảnh hưởng đến đồng lương của công nhân Mỹ. Cộng đồng người Việt Nam có tác động sâu sắc đến thái độ của người dân nhiều nước đối với Việt Nam. Thông tin về xu hướng thị trường đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam có thể ảnh hưởng đến các nhà đầu tư Nhật Bản.

Công dân toàn cầu yêu cầu người Việt Nam coi toàn cầu hóa là một cơ hội, thay vì một mối đe dọa trở thành nạn nhân của nhiều thế lực bên ngoài khó lòng kiểm soát. Ví dụ, khối lượng báo in ở Việt Nam giảm mạnh đã tạo ra vô vàn cơ hội trên môi trường trực tuyến để phục vụ độc giả theo những cách mà báo giấy truyền thống không thể đạt được.

Những công dân toàn cầu sẽ coi bản thân đang cạnh tranh với các quốc gia khác để giành lấy thị trường và nhiều nguồn tài nguyên. Chính vì vậy, họ phải sử dụng tới những lợi thế sẵn có, đạt hiệu quả và hiệu suất kinh tế cao hơn đối thủ.

Xem tiếp bài trên SOHA

22 Responses to Tiến sỹ Mỹ: Vô vàn cơ hội để người Việt trở thành CDTC

 1. KTS Trần Thanh Van says:

  Bác Trần Văn đã tổ chức mừng nữ dân biểu gốc Việt Ste’phanie Đỗ chưa?

  • TranVan says:

   Tôi ít để ý đến bà dân biểu gốc Việt vừa mới được trúng cử tại vùng Lognes , nơi có cộng đồng người Việt khá đông.

   Bà ấy đã trúng cử , không vì gốc Việt, mà như một ứng cử viên trẻ , hăng say với công việc cộng đồng của nhóm đổi mới Macron.

   Vụ này không có gì quan trọng bằng vụ bà mẹ Nấm của Nha Trang hay vụ anh Phạm Minh Hoàng vừa mới bị trục xuất.

   Tội cho bà Mẹ của Chị Nấm, đi thăm con mà không được gặp mà lại bị đi thăm nhầm nơi.

 2. TM says:

  Ngoài những người Việt đi tứ xứ làm công dân toàn càu, cũng có những người tứ xứ đến làm công dân VN.

  Bài báo dưới đây nghiên cứu rất công phu nên chất lượng thấy rõ. Không biết các trường dạy ngành báo chí có đào tạo các phóng viên theo chất lượng như thế này không?

  http://thoidai.com.vn/thoi-su/pho-tay_t114c3n46682

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Hay lắm chị TM
   Nhà tôi ở gần khu Tây phố Xuân Diệu. Ở đó có một nhà hàng Ý, cảnh đẹp, món ngon, tôi đãi chị

   http://www.vivumuasam.com/11739/al-fresco-s-khai-truong-chi-nhanh-moi-tai-ha-noi-voi-view-nhin-ra-ho-tay-cuc-dep

   • TM says:

    Cảm ơn chị TV nhiều nhiều.

    Hơn 30 năm ở Mỹ, tôi chỉ về VN có hai lần, vì muốn cho con tập nói tiếng Việt ở VN. Sau này ông xã tôi yếu bệnh nên không về nữa, cho đến lúc ông qua đời.

    Ở Mỹ đi làm mà nghỉ phép 2 tuần là đã “bất lịch sự” lắm rồi. Thường thì người ta lấy phép mỗi lần một tuần, ít lâu lại nghỉ phép nữa. Nghỉ nhiều công việc không ai làm thế.

    Những lần về VN 2 tuần tôi thấy chẳng bõ vào đâu. Mất hết một tuần ngày đêm lẫn lộn, ban ngày gật gà gật gù, ban đêm chong mắt ngồi đọc … điện thoại niên giám trong khách sạn! 🙂 Đến tuần 2 thì lại bận rộn mua sắm chuẩn bị hồi gia.

    Vì thế tôi định khi nào về hưu như bác Cua thì mới về chơi thoải mái được. Nhất định sẽ đi một vòng khắp đất nước. Ngày xưa lớn lên trong chiến tranh nên chỉ quanh quẩn ở Sài gòn, chưa được thăm viếng quê hương mình. Lúc đó nhất định xin ăn nhà hàng Ý tại Hà nội và kem merino tại Nha Trang. Nhất là món đậu phụ chấm tương, hay cốm vòng nếu gặp mùa. 🙂

    • KTS Trần Thanh Van says:

     Không sao đâu chị TM.
     Tôi vẫn có cơ hội đãi chị bất cứ lúc nào. Đậu phụ chấm tương thì có quanh năm.
     Cốm Vòng Hà Nội vẫn không khó kiếm.
     Làng Vòng Cầu giấy đã trở thành Khu đô thị mới, nhưng dân làm cốm truyền thống ở đây đã lùi ra xa hơn ở vùng ngoại thành, để sản xuất cốm và ngoài cốm tươi ủ lá sen, người ta còn có rất nhiều cốm sấy khô để nấu “chè cốm xôi vò” bán quanh năm, cũng hay lắm.

     Riêng tôi cũng sắp rời khu Hồ Tây rôi.
     Thằng con không còn nhu cầu ở gần trường nữa, thì tôi vào Hòa Lạc ở với em gái tôi, ở đó tôi cũng có một Trung tâm OIKOS – Green – scape, tách ra từ Công ty OIKOS do tôi lập ra 25 năm trước. Trung tâm này do các cháu và học trò của tôi điều hành.
     Ngôi nhà và khu vườn rộng này là phần góp vốn của thằng nhỏ. Nó không cần lợi nhuận, nó cần có người quản lý tu bổ ngày một tốt hơn
     Khác với chị một chút: Chồng mất rồi, con đi học xa rồi, tiền còn rất ít thôi, tôi phải bỏ Hồ Tây, giá đất trên 100tr/m2 để đến Hòa Lạc, giá đất chỉ còn 5Tr/m2… thằng bé con vẫn được thừa kế một ngôi nhà đẹp, có vườn rộng.
     Sau 5,7 năm nữa, nơi đây sẽ là khu đô thị ngoại ô sầm uất hoặc lại trở thành đống đổ nát buồn thiu..
     Tùy ông Trời định đoạt!
     hi hi

    • Hg says:

     Hg cung rât hay vê VN với hy vong các cháu giỏi tiếng Viêt. Mỗi mùa hè về 5, 7 tuần, có năm còn nhờ cô giáo Viêt day kèm các cháu. Nhờ vây các cháu nói và hiểu tiếng Viêt khá tốt, nhưng đoc và viết thì đành chiu. O Pháp đi day hoc thì đươc nghỉ mỗi năm 2 tháng hè và thêm 2 tuần mỗi mùa, vì vây về VN chỉ có vấn đề tiên nong chứ thời gian thì không thiếu. Đi làm thường mối năm cũng có môt tháng phép chưa kể khá nhiều ngày lễ trong năm. Về VN thì không dám tiêu tiền vung vít như môt số người nhưng tự an ủi mình không nhiều tiền thì mình nhiều thời gian hi…. hi… Các cháu rất thích VN, tuy nhiên những năm gần đây Hg chuyển hướng cho các cháu đi hè ơ những nơi khác chứ cứ về VN hoài theo mẹ cũng tôi .

    • KTS Trần Thanh Van says:

     Rất hân hạnh đón Hg và các cháu tại Hà Nội

 3. TM says:

  Bài này rất đầy đủ thấu đáo nhưng đưa ra cái nhìn vỹ mô nên các cá nhân khó thấy mình trong đó hay thấy mình đóng góp được gì.

  Đây là những phác họa để chính quyền nhìn vào mà “lèo lái” chương trình phát triển đất nước.

  Ngày xưa Lý quang Diệu đã nhìn thấy tiềm năng gì của Singapore, và vai trò gì cho Singapore đóng góp vào phát triển thế giới?

  Pak Chung Hee đã nhìn thấy gì và đánh giá “Mũi nhọn” gì để tạo nên kỳ tích sông Hàn?

  Các chuyên gia thế giới và quốc nội không thiếu, chỉ thiếu lãnh đạo có tầm nhìn.

  Những “viễn kiến” như đến năm 20XX, VN sẽ có 20 nghìn tiến sĩ, trong tương lai TP HCM sẽ có giải Nobel khoa học, v.v. chỉ là những mơ ước vỹ cuồng nếu không có những kế hoạch cụ thể biến chúng thành hiện thực.

  Những “kế hoạch cụ thể” như Vinashin, Vinalines, v.v. trong thực tế đã chứng minh đó là những bước lùi!

  Vì nhà nước không tạo được điều kiện để người dân VN trở thành công dân toàn cầu, nên họ đành phải đi làm công dân toàn cầu tại nước ngoài?

 4. KTS Trần Thanh Van says:

  Cụ Trần Văn đâu rồi?
  Hội nghi IFOS Paris từ ngày 24 đến 28 đã khai mạc tại Paris rồi
  Em gái tôi,Trần Lê Thủy, MD., Ph.D đã lên máy bay từ Hà Nội đi Paris từ chiều tôi hôm qua, cô ấy có một báo cáo và Clip Vimeo ? tại hội nghi ( Vimeo chứ không phải Video )
  Anh chị TV có thể ghé qua ngó một tý cho vui.
  Người “đồng hương” và “đồng tộc” này sẽ không làm anh chị xấu hổ đâu

  • TranVan says:

   Hội nghị chuyên ngành thường không cho vào tham dự nếu không có giấy mời hay đã ghi danh trước.

   Phải chi phái đoàn VN đi trễ một hôm thì có lẽ có thể đi cùng chuyến máy bay với anh Phạm Minh Hoàng trên đường bị trục xuất ! 🙂

   Tb : tôi xin giới thiệu để cô BS nếm thử một tiệm ăn… ngon , Á Âu tổng hợp.

   http://www.zekitchengalerie.fr/

   Tiệm chỉ được xếp hạng 1 ngôi sao, nhưng rất đặc biệt. Hai vợ chồng tôi thường ghé quán này , mỗi tháng một lần; như thế cũng đâu như gần 15 năm nay rồi. Chưa lần nào thất vọng.

   • KTS Trần Thanh Van says:

    Tiếc quá anh TV.
    Cô em tôi sẽ không ở lại Paris, hội nghị xong là cô ấy đi Budapest ngay, ở đó đang có người thân và bạn bè chờ

   • hugo luu says:

    Cụ TranVan ! Phái đoàn từ VN qua mà dẫn họ đi “ăn chay” thế thì không hiểu họ rồi
    Cụ phải dẫn họ đi ăn hàu sữa Pháp , pate gan ngỗng Pháp ,uống vang hảo hạng.
    Ăn xong dẫn họ đi mua hàng hiệu mới là sành điệu.

 5. Hoàng cương says:

  Ông tiến sĩ Mỹ viết khá nhẹ nhàng, chắc là hiểu Việt nam , có tính gợi mở hợp lý …
  Nhưng ..lại nhưng , chữ nhưng then chốt . Tức là thúc đẩy guồng máy xã hội trở nên năng động ,bằng khuyến khích cọ xác tài chính của các tổ chức , các nhân lực con người từ các tổ chức nội địa , đa quốc gia vv
  Vậy nói đến việc lôi kéo các nguồn lực thì đụng đến quyền sở hữu , sở hữu bản quyền , thương hiệu , sở hữu vốn , hợp đồng đa tổ chức ….nói tóm lại . THỊ TRƯỜNG quốc tế.

  Vậy tôi làm ăn với quốc tế thì tôi phải bình đẳng với họ , tôi phải lập tổ chức tuyển dụng , góp vốn , quyền sở hữu thuê mướn luật sư khi tranh chấp , có tổ chức trọng tài rồi công nhân phải có đại diện để đòi quyền lợi khi bị các ông chủ ép người quá đáng ….
  Vậy thì hiện nay mọi điệu kiện đó chưa đáp ứng , các cá nhân nguồn lực làm ăn liên kết …vài tháng lại bị công an vv đến làm khó thì biết kêu ai ? Ai cho tui làm người lương thiện !

 6. CD@ says:

  – cảm ơn chũ blog, cảm ơn bài viết của ô. TS USA, dủ thế nào đi chăng nữa, đây cũng là 1 xu thế “tất yếu” mà các quốc gia muốn phát triên buộc phải đi qua- bằng chính các thành viên của mình- những công dân toàn cầu. ( nhưng tổ chức XH dân sự ở VN thì đang còn “nhậy cảm” !)
  – chỉ xin được chủ blog or tác giả bài viết, lý giải dùm chuyên này : GSTS giải thường Field trở thành GS đại học tại Mỹ, “công dân toàn cầu con nai vàng”, Nhưng nếu BillGate, hay ô. chủ Facebook…những công dân toàn cầu “con nai kim cương”, mà đến xứ ta, thì nếu số phận may mắn mỉn cười, mấy ngài này sẽ gần như không thê tốt ngiệp ĐH và chỉ có thê sở hữu mấy cái tủ kính bán phụ kiên điên thoại chủ yếu là madein by china ?! 🙂
  – ở Malaysia, “có 1 ngày cho công chức nói tiêng Anh”- vâng, mấy chục năm trước, người Mã đi theo người nước ngoài (chủ yếu là người Anh) học việc Sofware…Hiên nay, một số Cty sofware của Mã đã thoát khỏi tinh trạng “out-sourcing” ( gia công phân mêm như kiêu FPT), trở thành những cty có thương hiêu, thứ hạng, nhất là trong lĩnh vực giao thông thông minh (ITS). Điểu này có thê giải thích bởi nhiêu lý do, nhưng trong đó, có một lý do chỉ có người “nẳm trong chăn mới biết chăn có rận”…Các nước phân loại xe ô tô theo số lượng trục bánh và số bánh xe ( dữ liêu đã được chuẩn hóa do thiết kế xe) : xe 2 trục có 4 bánh, xe 2 trục có 6 bánh, và xe có từ 3 trục trở lên. Với qui định như vậy,tạo tiền đê cho lập trình viên viết các phầm mền ứng dụng vê nhân dạng xe, giá thu phí…còn ở VN, từ khi khai sinh đến nay, cái siêu bộ tài chính luôn áp đặt phân loại xe theo công năng và số người hay tấn hàng, đáy là những thông số mà nếu có bác học đến từ sao Hỏa cũng phải “chào thua” ! Khi làm việc với các chuyên gia nước ngoài, Họ không hiểu, không thê hiêu nổi, và sau khi hiểu được, thì lắc đầu và “smille” thông cảm với kĩ sư VN..Trong một cuộc làm việc, chuyên già Mỹ đã nói : ở US, trên cơ sở của tiên bộ KHCN, đặt ra cơ chế chính sách, còn với các bạn, thì lại là điểu ngược lại.. qua thí dụ nhỏ và cụ thê này, để muốn nói với các bạn : VN là quốc gia không thích phát triên, vì muôn ngàn lý do bắt đầu từ nhỏ ly ti như con kiến ! 🙂
  -Làm gì để giúp thê hệ trẻ VN trở thành công dân toàn cầu? đ/c chủ blog biết rõ nhất, chỉ có là đ/c là người tài, “biết mà không viết ra”, M là người không tài, nên viết ra thế này : “cố gắng mọi cách tối đa, cho các cháu “du học tị nạn”, thì có thể có cơ may …?! 🙂
  Mời các bác ném đá nhé, I’m weared helmet, ready ..! 🙂 🙂 🙂

  • Nguyen An says:

   Trong lĩnh vực phần mềm, các doanh nghiệp lớn như Viettel, VNPT, FPT đóng vai trò quan trọng, có nhiều vốn, nhân lực, quan hệ tốt với chính quyền, giành được nhiều hợp đồng lớn. Các doanh nghiệp tư nhân nhỏ bé không thể nào cạnh tranh được, đành phải làm thuê cho nước ngoài.

 7. Hai Cù Nèo says:

 8. KTS Trần Thanh Van says:

  Lại Toàn cầu?

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Công dân toàn cầu?
   Một mục tiêu nghe ra rất ghê gớm tưởng như không phải ai cũng thực hiện được. Nhưng có những trường hợp gặp khó khăn thúc bách, đến bước đường cùng, con người ta trở nên thông minh một chút, mạnh dạn hơn một chút và rồi cả gia đình họ thành Công dân toàn cầu, lại “dễ nhơ bỡn”.
   Trường hợp gia đình Nhà nghiên cứu Biển Đông Đinh Kim Phúc là như vậy.
   Anh là một cựu chiến binh, phục viên trở về đi học đại học Văn – Sử – Địa, rồi đi dậy học, kinh tế làng nhàng, thu nhập chẳng có bao nhiêu.
   Chị là Maria Lý Lan Phương, cũng là một cô giáo dậy tiếng Anh, cho dù đã từng tham gia dậy thêm Anh ngữ tại các lớp buổi tối, thì cũng chỉ tạm đủ tiền sách vở bút giấy cho 3 đứa con đi học.
   Thế rồi khi đứa con lớn vào Đại học, anh chị cho cháu đi du học ở Malaysia, tuy học phí và sinh hoạt phí không cao, nhưng đó là một sự cố gắng rất lớn.
   Rồi chỉ vài năm sau, đến khi chị Phương mắc bệnh hiểm nghèo, thì cả nhà thực sự rơi vào cảnh lận đận long đong. Đứa lớn ở nước ngoài phải tự túc và cố hoàn thành chương trình học tập đã là phi thường rồi, ở nhà hai em vẫn ăn học, mẹ ốm nặng sắp qua đời, phải tiêu tiền như đốt thì dựa vào đâu?
   Vào cảnh khốn cùng đó, gia đình anh đã đi đến một quyết định táo bạo: Có một ngôi nhà nhỏ tại Sài Gòn, anh đã bán đi, giành phần lớn tiền đưa vợ sang Malaysia chay chữa và đưa hai đứa nhỏ sang ở với đứa lớn để cùng trông nom mẹ ốm, mẹ qua đời thì đứa lớn đi làm tiếp tục nuôi hai đứa em ăn học.
   Riêng ông bố Đinh Kim Phúc thì ở lại Sài Gòn, thuê nhà để ở và chạy đi chạy lại như con thoi, vì ngoài 3 đứa con côi cút vừa mất mẹ xong, anh vẫn còn người mẹ già ở tuổi 90, do bà chị gái trông nom hộ mà anh vẫn phải chu cấp và hàng tuần phải về quê đỡ đần bà chị chăm sóc mẹ.
   Ngoài ra anh vẫn đi dậy học và là một Nhà nghiên cứu Biển Đông mà người Tầu không thích


   ĐKP trong Hội nghị quốc tế về Biển Đông tại Mỹ

   Sáng nay tôi gọi cho ĐKP, anh nói:
   “Em đang trên xe về quê với mẹ đây, bên kia vẫn yên ổn chị ạ, đứa thứ hai đã ra trường rồi, hai đứa đi làm đủ sức nuôi em rồi. Phương mất đã hơn 4 năm rồi mà chị”

   • CD@ says:

    đọc cmt của bà Bá xong, tim như nghẹn lại…có phải ở đây : ông trời có mắt hay không có mắt, nếu ra quán Bar, nhất là cuối tuần, mà xem các “cô chiêu-cậu ấm” chở nhau tới trên xe máy lạnh đời mới bạc tỷ, rồi đập phá, mọt chai bia Bỉ, Mỹ, Đức…vài trăm ngàn, và chai rượu mạnh minimun 12 năm, vài chục triêu..!
    Bà Bá ơi, biển Đông dậy sóng rùi, quanh khu vực con mối cái HD 981 đậu thả neo, lại bắt đầu diễn ra cảnh như năm 2014, một cuộc đấu không cân sức giữa các tẩu CSB và tẩu kiêm ngư VN, với đám tầu to xác, hùng hục, đông đúc lúc nhúc của bọn cướp biên giữa ban ngày “toàn bộ đảo trên nam hải đã thuộc vê TQ từ xa xưa”..! một con tầu kiêm ngư VN đã bị đâm tàn độc, triệt hạ đường sống…làm sao “nuốt nước mắt vào trong” đây , Mr. Đàm ..?!

    • KTS Trần Thanh Van says:

     Tôi viết những dòng trên cũng nghẹn ngào lắm CD@ ạ.
     Tôi và ĐKP quen biết nhau và có phần thân nhau cũng vì hoàn cảnh có những điểm giống nhau như thế, vì cùng có người thân bị bệnh K cùng một thời điểm, chồng tôi mất cuối năm 2012, vợ ĐKP mất sau đó 3 tháng,
     Tôi không dám so sánh, vì tôi thuận lợi hơn ĐKP nhiều.
     Anh ĐKP không đủ khả năng đưa các con anh đến những chân trời lý tưởng, không có tham vọng dấn thân đi khai hóa những vùng châu Phi Lạc hậu, mà chỉ làm được việc tự khai hóa gia đình, để con cái thoát khỏi cảnh khốn cùng vì bệnh tật, đói rách.
     Anh không chém gió, mà bằng hành động, anh thà mất nhà cửa và tất cả, anh vẫn đang không ngừng làm cho thế giới biết BIỂN ĐÔNG là lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc VN.

    • CD@ says:

     – xin phép cho hiên,vì M cũng đã tự biết chọn 1 vị trí “khiêm tốn” để gõ cmt này trong bối cảnh hiên nay, xin mởi cùng xem :
     —————–
     !/ Cục Hải sự Trung Quốc ngày 16.6 phát thông báo cho hay giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) của nước này sẽ tác nghiệp tại giếng Lăng Thủy 25-4-1 ở Biển Đông từ ngày 16.6.2017 đến ngày 15.9.2017.
     Vị trí hoạt động của Hải Dương-981 có tọa độ 17°09′07″.5 vĩ Bắc và 110°02′09″.7 kinh Đông, cách đảo Hải Nam 74 hải lý về phía nam. Đây là khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ mà Việt Nam và Trung Quốc đang tiến hành đàm phán phân định.
     Thông báo trên website của Cục Hải sự Trung Quốc còn ngang nhiên yêu cầu tàu thuyền qua lại khu vực giữ khoảng cách an toàn 2 km với giàn khoan này.

     2/ Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối trả lời có phải Trung Quốc vừa đưa giàn khoan ra vùng biển tranh chấp với Việt Nam. Đồng thời, cũng trong buổi họp báo thường kỳ hôm 22/6, người phát ngôn Trung Quốc trả lời một số câu hỏi liên quan quan hệ Việt – Trung.

     3/ Phái đoàn quân sự Trung Quốc do tướng Phạm trường Long cẩm đầu gồm các tư lệnh, phó tư lệnh của bộ tham mưu các lực lượng Hải, lục, không quân và tư lệnh mặt trận phía nam có những nhân vật đã tham gia tại cuộc chiến biên giới Việt-Trung năm 1979), đến Hà Nội hội đàm với Bộ Quốc phòng Việt Nam hôm 18/06. Tất cả đểu mang quân phục. Người duy nhất dự họp mặc đồ dân sự là đại sứ TQ tại HN Hồng Tiểu Dũng.

     ———————-
     Xin tự kết luận, và so sánh với phát biểu của ô.thiếu tướng GĐ học viện chính trị CAND đã nói trong 1 clip “rò rỉ” trên mạng : “chưa bao giờ TQ từ bỏ dã tâm thôn tính VN- bất kể có hay có Tập cân bình. vấn đê là khi nào sẽ diễn ra chuyên này..”!

%d bloggers like this: