Gặp những người không dễ tổn thương

Chụp ảnh kỷ nhiệm nhóm. Ảnh: HM

Hội thảo 2 ngày (22-23 tháng 6-2017) tại Hoàng Long Resort do MEC và CEPEW tổ chức với chủ đề bàn về quyền tiếp cận thông tin cho nhóm người yếu thế. Luật thông tin được Quốc hội thông qua 4-2016 và sẽ có hiệu lực vào tháng 7-2018, làm thế nào họ được hưởng thụ từ luật mới là một vấn đề quan trọng.

Nhóm khiếm thính với sự hỗ trợ của phiên dịch ngôn ngữ tín hiệu. Nhóm khiếm thị dùng smartphone để trao đổi thông qua tiếng nói do phần mềm trợ giúp. Các bài giảng với sự tham gia tích cực của học viên, kể cả trò chơi vui liên quan đến quyền được thông tin, thông qua đó người tham dự được trang bị thêm kiến thức.

Trước khi đi, cả nhóm tập trung trước cửa sứ quán Nhật ở ngõ 3 Vạn Phúc. Gặp một bạn trẻ nét mặt sáng đang đứng đợi, mình hỏi, cháu đi dự hội thảo, thì cháu ra hiệu và rút luôn smartphone ra chỉ chỉ cái thư mời. Cháu khiếm thính nhưng thạo IT. Vào trong sân thấy đông hơn, có xe lăn, có người đeo kính đen và người dìu.

Thời sinh viên ở Warsaw tôi từng thấy sinh viên trên xe lăn, khiếm thị, khiếm thính (có máy trợ thính), sau này từng đứng giảng đường tại Việt Nam nhưng ít thấy học sinh đặc biệt. Sang Mỹ thấy người đi xe lăn, người mù đi lại thoải mái. Nhưng cuối tuần trước giảng về truyền thông xã hội, IT và xu thế công nghệ, tôi gặp cả lớp thuộc nhóm đặt biệt.

Ngày xưa dân ta gọi họ là người tàn tật, nhưng họ đâu có tàn, đổi thành người khuyết tật, nhưng đâu khiếm khuyết gì, rồi gọi là người yếu thế cũng không ổn. Cuối cùng các nhà hoạt động xã hội tìm ra từ “người dễ tổn thương” bao gồm khiếm thị, khiếm thính, trầm cảm, khuyết tật vận đông và cả dân tộc thiểu số.

Dù chủ đề thiên về mạng xã hội, IT và phát triển, nhưng tôi dành hơn một tiếng để bàn về sự công bằng mà trong cả hai Hiến pháp Mỹ và Việt đều nhắc “Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng”.

Khi hỏi một vòng trong lớp hơn 30 học viên, ai cũng hiểu người “dễ tổn thương” họ là ai, người già, trẻ em, phụ nữ, người khuyết tật, người miền núi, nông dân… Có bạn còn nói nhà báo, luật sư và cả các VIP cũng dễ tổn thương. Có người yêu bỏ cũng là tổn thương, cả lớp cười ầm.

Một bạn khiếm thị dùng iPhone phỏng vấn “thầy Cua” ngay trong lớp và live stream cho cộng đồng. Các bạn khiếm thính không thể nói, không thể nghe, phải qua phiên dịch ngôn ngữ tín hiệu, chẳng kém ai khi nói về công bằng trong thông tin.

Buổi tối có trò chơi vui. Trong một vở kịch nói về nền hành chính “hành là chính” có ba bạn khiếm thính, khiếm thị và ngồi xe lăn vào vai đi kiện về vệ sinh thực phẩm tại UB phường. Ông chủ tịch phường trên tầng 3, người biết ăn nói ngồi trên xe lăn thì không thể lên đó, người đi được, nhìn được (khiếm thính) thì không nói được. Ông nói được, bước được, lại không nhìn thấy đường đi.

Hò hẹn mãi mới thấy chủ tịch phường xuất hiện nhưng ông mải phone hẹn đi chơi golf. Một câu hỏi đặt ra, giải quyết chuyện này như thế nào khi công lý ở trên trời trong khi người tổn thương dưới mặt đất. Lãnh đạo mải sân golf thì người dân dễ bị rơi vào khi thì câm, khi điếc, khi không nhìn thấy gì và khó vận động. Giảng viên sốc vì những ý tưởng của những người được cho rằng dễ tổn thương.

Nói đến công bằng cả lớp sôi nổi bàn về cách nên giúp người khuyết tật có cơ hội, tạo ra hệ thống mà nhóm người dễ tổn thương có thể sử dụng như những người khác. Đó là trạm y tế, trường học, cơ quan, đường đi lối lại có lối đi cho người đi xe lăn, thông báo cho người khiếm thị và ký hiệu cho người điếc.

Công bằng về cơ hội là được tiếp cận y tế, giáo dục, hệ thống hành chính, và nhiều thứ khác mà người không khuyết tật khó với. Làm tốt vấn đề này sẽ người khuyết tật tự kiếm sống, tự tạo ra công ăn việc làm, xã hội và gia đình không phải quá lo lắng tới họ.

Một số anh chị bên bộ Tư pháp và các tổ chức xã hội tới lắng nghe từ những người tưởng chừng họ không lên tiếng bao giờ. Một bạn khiếm thính không thể nói dùng ngôn ngữ ký hiệu giải thích về những điều cơ bản trong tiếp cận thông tin và luật mới.

Qua lớp học chẳng thấy họ dễ bị tổn thương chút nào nhất là khi anh Nam (Nam đi nghiêng) viết những bài báo xúc động trên VNE nói về cách mà truyền thông đưa tin giật gân “Mẹ què nuôi con tật nguyền”, “Chàng trai lành lặn yêu cô gái trên xe lăn” … tưởng rằng khen và câu views nhưng đối với người khuyết tật, đó là sự hạ thấp nhân phẩm.

Tôi không kể cho lớp nghe rằng, cha tôi từng khỏe mạnh và sáng mắt, nhưng một tai nạn đã cướp đi đôi mắt của ông và sống trong đêm tối suốt 20 năm tới khi mất. Một lần thuê xe hơi đưa bố đi Hà Nội chơi trên đường 1. Xe chuyển bánh rồi, ông hỏi, xe đã đi chưa con. Dạ đang đi rồi bố ạ. Con đường này êm quá, ngày xưa đường xấu lắm. Sự phát triển có ích thì người mù cũng nhìn thấy.

Lớp học qua mau để lại nhiều kỷ niệm khó quên. IT với internet đã giúp mang lại sự minh bạch về thông tin, smartphone đang chiếm lĩnh giúp người khuyết tật những cơ hội công bằng hơn về sinh sống, làm việc và quyền lên tiếng.

Có học viên chưa một lần được gọi mẹ, có người chưa bao giờ nhìn thấy ánh mặt trời, và cả những bước chân đi nghiêng, nhưng lại giúp người trên bục giảng hiểu thêm bao bài học khác từ cuộc sống.

HM. Hoàng Long Resort 22-23 tháng 6 2017.

Bài viết và clip có sự tư vấn của anh Nam đi nghiêng (https://www.facebook.com/choai.trong.9). Cảm ơn anh.

Video Clip hình ảnh lớp học trên YouTube

90 Responses to Gặp những người không dễ tổn thương

 1. Hiệu Minh says:

  Nhớ đừng quên Yên Bái. Có bạn Nam bảo “Yên Bái đi đái cũng sợ”. Nhưng nhìn biệt phủ và gia sản của các quan thì Yên Bái thành Yên Béo rồi… Mà Yên Béo thì sao nhỉ 🙄

  Lời bình Mao Tôn Cua: Các thế hệ G – Generations

  1G chỉ làm không ăn
  2G có ăn mới làm
  3G ăn nhưng không làm
  4G muốn ăn phải phá

  5G muốn ăn phải chia “của làng chia ba, của nhà chia năm”

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Mượn lời của Bọ Lập: có một đảng Yên Bái mà đảng viên viên lãnh đạo đều…béo cả!

  • VA says:

   Bà con nên rút kinh nghiệm Yên Bái, có gì từ từ nói chuyện, bảo vệ lẫn nhau, ko phải cứ động tý là rút súng, bẻ chữ ra bòm nhau.
   Rồi thì báo chí thanh tra nhảy vào mệt lắm, lại lộ thêm ra nhiều đ/c khác trong đống rơm 😀

  • krok says:

   Đảng Yên Bái ghê gớm lắm, dám cử bọn đầu gấu ra tiếp đón xe chở đoàn mấy chục phóng viên trung uơng lên qua nhà GĐ công an tỉnh.
   Thế nghĩa là nó coi TƯ chẳng ra gì.
   Nó xuất thân từ thằng ca giao thông, đút lót mà lên nên chắc coi trời bằng vung thôi.
   Thanh tra TƯ lên YB chắc phải dùng xe bọc thép cho an toàn.

   • trungle118 says:

    đón tiếp đối thủ như vậy cũng chưa bằng bác gì đón và tiễn 2 cấp trên bằng chó lửa. nhưng như vậy là hoành tá tràng rồi.
    đón tiếp bằng em út hay dân vẫy cờ hai bên đường xưa rồi diễm ơi. 🙂

  • Mike says:

   chuyện to thế này sao không nghe TT vào cuộc hè

 2. TC Bình says:

  Đã có một thời sau tháng tư năm ấy
  Những người dân có mắt giả như mù
  Có tai mà ậm ừ như điếc ngó lơ lơ
  Có mồm mà tiếng nói cứ u ơ tậm tịt
  Mặc xác những đứa say tha hồ mà vung vít
  Những thằng ngu rất khôn ngồi trên khán đài cao tít
  Thuyết giảng mớ giáo điều mờ mịt tuốt nơi xa
  Cười nhạo vào những điều dạy dỗ của ông cha
  Tự coi mình mới thực là chân lý
  Chúng hứa hẹn những điều thật cao quý
  Nào hy sinh vì đồng chí, vì dân
  Nhưng đồng chí với nhau cũng khử nếu cần
  Nói chi đến người dân thấp họng
  Rồi chúng nó giầu lên như trong mộng
  Biệt phủ, siêu xe…con gửi sống trời Âu
  Mớ lý thuyết xưa chẳng biết giấu ở đâu
  Hay giấu kỹ trong ngân hàng Thuỵ Sĩ ?

 3. Hai Cù Nèo says:

  Nữ hoàng Anh được lên lương khủng 😦

  http://money.cnn.com/2017/06/27/news/queen-pay-uk/index.html

 4. TranVan says:

  Mù, câm và điếc , nếu có cả ba khuyết tật ấy chắc là tôi sẽ khổ.

  Nếu phải chọn hai khuyết tật, tôi xin cho tôi điếc và câm. Hai khuyết tật ấy có khi lại là ưu điểm?

  • TM says:

   Trên thế giới có một người vừa mù, câm, và điếc (thường điếc sẽ đi kèm với câm, vì không nghe được tiếng nói chung quanh để tập nói), nhưng đã tiến xa vượt qua giới hạn của mình, trở thành nhà hoạt động và tác giả viết nhiều sách. Cuộc dời và phấn đấu của bà Helen Keller that là đáng phục. Đáng phục hơn nữa là người thầy của bà, đã phá vỡ bức trào cản của thế giới khuyết tật để mang bà vào thế giới bình thường của con người.

   Hôm nay, 27 tháng 6, là đúng ngày sinh nhật của bà, và được mọi nơi vinh danh.

   https://en.wikipedia.org/wiki/Helen_Keller

  • hugo luu says:

   Hai khuyết tật cụ mong muốn (câm,điếc),đám “thợ khách” Đông âu chúng tôi đã trải qua trong thập niên 8x .
   Ngày nay nhờ công nghệ IT nên những người “thiên di” bớt được cảm giác câm, điếc khi sống nơi đất khách quê người.

   • TranVan says:

    Mùa trái cây thơm và ngon :

    • hugo luu says:

     Đào hái trong vườn nhà cụ à?

    • TranVan says:

     Cây đào trồng trong sân, khi xưa có trái to hơn , gần như gấp đôi. Không cao nên ăn cơm xong là khách rủ nhau ra vườn tự chọn , tự hái .

     Cây đào thường không có tuổi thọ cao nên chúng tôi không trồng tiếp nữa. Để chỗ trồng cà chua. Tụi con nít lại thích , loại cà chua nhỏ bằng một đốt ngón tay.

     Cà chua , reo từ hột giống, để ở trong nhà, khi nào trời tốt, khoảng đầu tháng 5 mới mang ra trồng ngoài vườn.

     Năm nay tôi có 10 gốc cà chua, sắp đến mùa thu hoạch. Ngòai ra còn có táo, lê, framboise, fraise, và một ít ra thơm (húng, ngò, hành lá, basilic, estragon, thym, laurier, rau cần,…)

     Tôi vừa reo thêm cerfeuille, roquette. Nếu hạt còn tốt thì sẽ thâu hoạch được cho đến giữa mùa đông.

     TB :
     Hôm nay tôi vừa mới “bịa” ra món gà xào estragon, có thêm chút tỏi, gừng, hành trắng tây, hành đỏ. Gà rút xương, thái nhỏ , tẩm và ngâm với xì dầu và chút rượu Martini trắng, và chút chanh xanh và hạt tiêu xay nhuyễn. Món Á âu tổng hợp . Bà vợ cứ khen, bắt ghi lại cách làm để truyền cho mấy đứa con vì ngon hơn tiệm Tây mà hai đứa mới đi ăn hôm qua.

     Xương nấu nước dùng(thêm muối, gừng, hành tây, quế). Mai sẽ dùng để nấu cơm. Mấy đứa chÁu nhỏ sẽ thích món cơm này, kiểu cơn “tay cầm” của miền Nam VN. Cơm trắng, sau khi chín, bỏ vào lò cho vàng vàng và dòn dòn, hơi hơi cháy cạnh .

    • TranVan says:

     Bí quyết :
     Khi nấu mấy món có gừng tươi, nên dùng thêm ít mứt gừng.
     Lọai mứt ngọt nguyên củ chứ không phải lọai mứt gừng đã thái mỏng . Lọai mỏng này khô và cay !.

     Thái nhỏ hạt lựu , sau khi nấu chín, ăn sẽ mềm mềm , hơi còn vị gừng, không quá đậm !

    • hugo luu says:

     Tay nghề nấu ăn và nhiếp ảnh của cụ đều hay cả ! Chắc là cụ phải yêu thích hai món này lắm ?

    • TranVan says:

     A380 :

    • hugo luu says:

     Các món ăn VN hay cái là có thể “biến tấu” theo ý của đầu bếp.
     Bên Séc có những ông bà tây tuần nào cũng phải đến trung tâm thương mại SaPa ăn bát phở hay bún nem ,bún chả lúc về mua thêm chai mắm,túi gạo về dùng 🙂

    • TranVan says:

     Khi xưa , có bà mẹ một cô học trò của tôi hỏi tôi sẽ đi du học theo ngành nào.

     Tôi thật thà khai rằng tôi thích học nghề bơm bánh tầu bay. Bánh máy bay to lớn nên chắc sẽ dễ tìm được việc làm khi ra trường và nhờ làm việc trong phi trường sẽ có nhiều điều kiện chu du khắp nơi.

     Bà ta lắc đầu rồi nói đi nhiều nơi thì làm sao còn có thì giờ lo cho vợ cho con!

     Thế là sau đó bà ta tìm gả cô học trò của tôi cho một người khác.

     Muốn có vợ VN phải biết nói dối hay không khai báo thật thà ! 🙂

    • TranVan says:

     Bún chả phải có mùi đặc trưng HN. Tôi đã mua một ít bột húng lìu tại chợ khu Ô Quan Chưởng . Nhãn hiệu Hoàng Thịnh, có hình con cá .

     Dùng ngũ vị hương sẽ không đúng mùi.

     Cô em gái DS đã phân tích và chế biến tỗng hợp thành bột húng lìu cho VK đem đi.

     Vì nhãn hiệu có hình con cá, bà vợ đầm của tôi chứ cho rằng đó là bột để kho cá !

     Bí quyết :
     Kho cá, tôi dùng trà xanh. Trà trong mấy túi nhỏ cũng có thể dùng được :
     – kho cá (dùng nguyên túi, chỉ cắt bỏ miếng giấy treo tòng teng)
     – hay chế biến mấy món canh, xào (bỏ vào nồi nước nóng, ngâm cho ra mùi thơm).
     – Kho ca’ : thêm gừng, tỏi, hành, và hạt tiêu nguyên hột (hạt tiêu Phú Quốc !), và chút nước đường thắng vàng(caramel) . Đừng quên ít thị ba chỉ thái nhỏ bằng cỡ ngón tay cái.

    • TM says:

     Hay quá! Học được món kho cá với trà xanh của bác TV. Hôm nào sẽ thử xem.

    • hugo luu says:

     Kho cá cho một nhúm trà xanh như cụ TranVan phổ biến ,trước tôi thấy người Hải Phòng khi kho cá cũng hay cho vào nhằm khử mùi tanh :

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Cụ Trần Vân nhiều tài thật, chụp ảnh tài, nấu ăn tài…Cái gì cũng tài.

    • Hiệu Minh says:

     Xin cụ TranVan đừng đưa đào hồng lên mạng, chúng tôi chết khát mất 🙂

    • TranVan says:

     Nước dùng gà, khi đã nguội, tôi đem chế biến thêm : dưa leo + rau ngò+ nước dùng gà+ nêm nếm thêm (muối, hạt tiêu, mật ong).

     Bỏ vào Blender xay nhuyễn. Lọc bỏ bã sau đó bỏ vào tủ lạnh.

     Rót ra chém hay cốc nhỏ làm món “mise en bouche”, món nhâm nhi, sau apéritif, trước món “Entrée”.

     Món khai vị của mùa hè.

    • TranVan says:

     Kho cá hay nấu ăn, đừng nấu chín nước mắm. Nên dùng muối+ Xí dầu. Lúc gần tắt lửa bếp mới chêm nước mắm.

     Nước mắm nếu nấu chín vừa mất và đổi mùi vừa …hôi nhà !

    • hugo luu says:

     Sống ở Tây lâu năm mà còn giữ được những tuyệt chiêu về các món ăn dân dã ,ngoài cụ tôi chưa gặp người thứ hai !

   • TranVan says:

    Tôi có một tấm hình chụp hai trái đào… tiên.

    Mấy Cụ ông hay cả Cụ bà nếu nhìn thấy được đều đứng tim mà chết. Người chết… thèm , chết mê , người chết vì… ghen ?

    Chết khát không đáng chết ! 🙂

    • Hoàng cương says:

     Sổ hưu với tôi không quan trọng nữa , tôi từ giã nó lâu rồi . Tôi phải ký chi trả lương cho mình ..😁

     Tiếng Việt rất hay các cụ nhỉ !

    • hugo luu says:

     Hai trái đào của cụ có to đẹp bằng hai trái của bà mẹ thiên nhiên này không ?

    • TranVan says:

     >Tiếng Việt rất hay các cụ nhỉ !

     Ngay đến rên, khi rên bằng tiếng Việt cũng hay ? 🙂

 5. krok says:

  Một xã hội tật nguyền!

  Đỗ Minh Tuấn:

  Từ thập kỷ 70 tôi đã nghe trong dân gian có bài vè về những nghịch lý ủa cách dùng người: “Thằng què đi công tác/ Thằng lác lái máy bay/ Thằng cụt tay dào hầm/ Thằng câm gọi điện / Thằng điếc nghe đài.”. Đến giờ tình trạng dùng người kiểu ấy còn trầm trọng hơn. Có thể cập nhật bài vè ấy như sau: “Thằng sai đè thằng đúng/Thằng cầm súng lại đi buôn/ Thằng lú dạy thằng khôn/ Thằng cũ thắng thằng mới/ Thằng có tội lại leo cao/ Thằng đeo sao đi cướp đất/ Thằng mù mắt lại dẫn đường/Thằng yêu thương thua thằng ác/ Thằng xả rác lại có tiền/ Thằng xỏ xiên dạy đạo đức/ Thằng có chức lại phản dân/ Thằng ngu đần thành Tiến sỹ/ Thằng chơi đĩ lại có tiền/ Thằng tu thiền đeo súng lục/ Thằng giáo dục ngọng líu lô/ Thằng bưng bô thành chí sỹ”..Các bạn sáng tác tiếp nhé!

  • VA says:

   … Thi sĩ lại làm quan
   Lăng loàn lại làm hiệu trưởng (Sầm Đức Xương)
   Tư tưởng thì quá lỗi thời
   À ơi với kẻ thủ ác
   Biếc nhác việc công
   Tư thông thủ lợi

 6. Hoàng cương says:

  Kẻ luôn gây tổn thương cho mềnh , làm cho mềnh tàn phế dõ công …không ai xa lạ là bà xã ( hội đen) . Đó là đối thủ trong tiềm thức khó có thể vượt qua , đá trận nào thua trận đó ..nếu được trận hòa thì mềnh bị đầy chấn thương đi kèm và dính luôn thẻ đỏ .
  Đó là một phát hiện đã được thẩm định / được sự đồng thuận khá cao 9,59% đã được thông qua sáng nay.
  Không chấp nhận thực tế đó là người không có trái tim / kẻ nào chống cự là không có khối óc …ua chầu nói răng mà đúng rứa . Thưởng 1 ly đi

  • TM says:

   Thua trong hạnh phúc còn muốn gì nữa!

  • VA says:

   Hoàng Cương cứ giấu thơ làm gì 😀

   Kẻ làm thương tổn cho mình
   Võ công tàn phế duyên tình đớn đau
   Nào phải xa lạ gì đâu
   Chính là bà xã gối đầu hàng đêm
   Bà xã là xã hội đen
   Trận nào cũng mệt cũng lèn cho đau
   Mới xáp vào đã bị out
   Chấp nhận thực tế mà đau đớn lòng

   Thưởng cho lão 1 ly rượu Tiên linh tỳ

   • Hoàng cương says:

    Thanh kiu 😁

    Chữ thua kia nhẹ tênh quá đỗi
    Ẵm một trời mộng mị ngày đêm
    Ăn qua loa cơm chưa xuống đi làm
    Tắm chưa xong đêm đã buông rèm ..

 7. hugo luu says:

  Cụ chủ hang đặt tên entry là: “Gặp những người không dễ bị tổn thương” cũng đúng !
  Trong nhóm người này,những người”mù” có khả năng có khả năng giác quan thứ sáu vượt trội so với chúng ta.
  Nghệ sỹ Văn Vượng không mù nhưng tiếng ghi-ta lại mê hoặc người nghe
  Cao Tiệm Ly chọc mù mắt để luyện tiếng sáo mê hoặc Tần vương
  Bà Vanga do mù nên có khả năng tiên tri siêu phàm
  Những ông sẩm mù ,cầm tiền biết ngay mệnh giá ,nghe bước chân người quen ,biết ngay đó là ai
  Nhiều khả năng khác của những người khiếm khuyết mà người thường không có được như viết,vẽ bằng chân tay .
  Dưới con mắt họ có khi người thường mới dễ bị tổn thương do được đánh giá là”cửa trên” so với họ.

  • hugo luu says:

   Đính chính:
   Người khiếm khuyết vẽ bằng chân và miệng không dùng tay.

 8. krok says:

  Đây mới thật sự là người và hệ thống tàn tật, trò hề công lý!

  DÀNH CHO CÁC BẠN KO KÉO ĐƯỢC LINK:
  Tại phiên tòa xử Phương Nga chiều nay (27-6), nhân vật bí ẩn – bà Nguyễn Mai Phương, người làm chứng của vụ án, đã yêu cầu được ngồi trong phòng kín khi trả lời tòa và không cho (báo chí) ghi hình bà.
  Vấn đề này pháp luật hiện hành quy định ra sao? Dưới đây là ý kiến của ông VŨ PHI LONG, nguyên Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM, về vấn đề này.

  Hoa hậu – bị cáo Phương Nga

  Theo Điều 55 BLTTHS 2003, người làm chứng có quyền: Yêu cầu cơ quan triệu tập họ bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản và các quyền, lợi ích hợp pháp khác của mình khi tham gia tố tụng…

  Đồng thời người làm chứng có nghĩa vụ có mặt theo giấy triệu tập; trong trường hợp cố ý không đến mà không có lý do chính đáng và việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc điều tra, truy tố, xét xử thì có thể bị dẫn giải; Khai trung thực tất cả những tình tiết mà mình biết về vụ án. Người làm chứng từ chối hoặc trốn tránh việc khai báo mà không có lý do chính đáng hoặc khai báo gian dối thì phải chịu trách nhiệm hình sự.
  Do đó, nhân chứng Mai Phương có quyền yêu cầu toà có biện pháp bảo vệ mình khi ra toà trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ án. Đối với yêu cầu được ngồi trong phòng kín thực hiện thẩm vấn, đối chất bằng âm thanh qua micro, theo tôi toà không thể chấp nhận. Yêu cầu này tôi chưa từng gặp trong suốt quá trình hơn 30 năm làm công tác xét xử.

  Phương Nga và Thùy Dung

  Khi nhân chứng trả lời các câu hỏi, toà có thể cách ly các bị cáo, để nhân chứng trả lời HĐXX và những người tham gia tố tụng khác.

  Tuy nhiên, việc thẩm tra lý lịch nhân chứng, cam kết khai báo trung thực, thực hiện việc đối chất, trả lời phải được công khai tại toà. Nếu không thì làm sao những người tham gia tố tụng khác có thể xác định được đây chính là cô Mai Phương thật, nhân vật mà mấy hôm nay xuất hiện nhiều trong lời khai của các bị cáo và những người được toà triệu tập khác.
  Do đó, nhân chứng Mai Phương không thể làm người giấu mặt. Toà phải làm thủ tục công khai, nhân chứng trả lời công khai những gì mình biết liên quan đến vụ án.
  Nhân chứng Mai Phương đã có lệnh dẫn giải của toà vì không đến toà theo giấy triệu tập. Tức là cũng không còn quyền lựa chọn hay đề nghị về khai báo riêng, mọi lời khai phải được công khai cho mọi người biết.
  Riêng về hình ảnh, chủ toạ nếu xét thấy cần thì có thể yêu cầu không chụp ảnh. Tuy nhiên, mọi người tham gia tố tụng đều phải được đối xử công bằng. Mấy ngày qua, việc chụp ảnh công khai đăng báo đối với bị cáo, người bị hại, người làm chứng khác đều đã được thực hiện mà không cần hỏi. Báo chí tác nghiệp và sử dụng hình ảnh tuân thủ Luật Báo chí và pháp luật liên quan quyền hình ảnh là được.
  Ông VŨ PHI LONG, nguyên Phó Chánh toà Hình sự TAND TP.HCM

  (Copy của Kem Mi)

  • trungle118 says:

   đọc cái vụ án này chỉ thấy buồn.
   đến bị cáo bị đem ra xử mà dám tuyên bố: không tin viện kiểm soát, tòa án nên không trả lời. nói chung người kiện, kẻ bị kiện và cả đám xử kiện không thằng nào ra gì.
   không biết chừng nào thành Thụy sỹ phương đông đây!

 9. Hiệu Minh says:

  Góp ý với chị Vân và một số bạn đọc là cần tránh đưa các thông tin cá nhân lên mạng về người khác mà họ chưa cho phép. Đưa thông tin về gia đình và hoàn cảnh của anh Đinh Kim Phúc lên mạng trong comment gần đây là một ví dụ về vi phạm đời tư

  https://hieuminh.org/2017/06/24/tien-sy-my-vo-van-co-hoi-de-nguoi-viet-tro-thanh-cdtc/#comment-248642

  Đề nghị các còm sỹ lưu ý, lần sau sẽ xóa và thậm chí spam. Cảm ơn.

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Xin lỗi,
   chuyện Gđ anh ĐKP và chị Lý Lan Phương vợ anh ấy bị K rồi mất…. một số trang đã đăng, tôi chỉ nhắc lại và rất đồng cảm và nể phục sự dũng cảm của anh ấy.
   Tôi không thêm thắt và không nói xấu
   Nếu anh Kua có cách nhìn khác thì xóa đi cũng được
   Một lần nữa xin lỗi

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Hôm qua tôi hơi giận anh Kua, recom mấy câu rồi bỏ đi làm việc khác.
   Hôm nay tự thấy cần phải nói thêm cho mọi người thông cảm.
   Tôi là người sống có trách nhiệm và rất nghiêm túc
   Trong Lễ cầu nguyện này có 2 ảnh anh ĐLP đang cảm tạ những người đến dự

   http://tatrungtravinh.blogspot.com/2013/09/le-cau-nguyen-va-vieng-di-anh-maria-ly.html

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Và đây là bài anh ĐKP tự giới thiệu về 4 cha con đang sống như những CDTC.
   Cẩn thận như thế mà anh Kua vẫn sợ và vẫn né tranh thì biết làm sao mới được vừa lòng?
   Hay chỉ nên vào đây chém gió?

   http://tongphuochiep-vinhlong.com/2013/08/putrajaya-ve-dem/

  • krok says:

   Cụ Cua nhắc ý tốt thôi. Nhưng tôi nghĩ nếu tin đã công bố rồi thì không vấn đề gì.
   Tôi rất cảm phục a Đinh Kim Phúc, giờ mới biết hoàn cảnh của anh khó khăn đến vậy.
   Giá mình cũng làm được một phần của anh ấy, dù mình ít khó khăn hơn nhiều.

   • Hiệu Minh says:

    Không nên đi theo lối mòn, người khác đưa rồi thì mình có quyền trích dẫn. Nhỡ họ trích dẫn sai thì sao mà liên quan đến đời tư càng phải thận trọng.

    Anh ĐKP là người được nể trọng (ít nhất là tôi), phải cần thận đưa tin và chuyện không chỉ dừng ở anh ấy mà nhiều người khác cũng thế.

    Biết nhiều không có nghĩa là viết được hết. Viết gì về điều mình biết cần một sự suy nghĩ chín chắn.

    • KTS Trần Thanh Van says:

     Cám ơn anh Kua nhắc nhở.
     Chuyện gia đình anh ĐKP tôi biết hàng chục năm rồi, nhưng tôi có tiết lộ không?
     Không!
     Tại sao bây giờ tôi kể ra?

     Tại vì vừa qua Hang Ta nhắc đến chủ đề CÔNG DÂN TOÀN CẦU, nhiều người nghĩ phải có nhiều tiền, có người nghĩ chỉ cần ít tiền thôi nhưng phải có ý chí phấn đấu và được sự hỗ trợ của cộng đồng.
     Tôi cũng cởi mở kể chuyện tôi bán nhà nuôi chồng ốm và nuôi con nhỏ du học tại chỗ …Và sau 7 năm, tạm coi như đã ổn…Tôi không cho đó là chuyện đáng xấu hổ

     Và tôi nhớ đến gia đình anh ĐKP, người gặp hoạn nạn cùng thời điểm với tôi.
     ĐKP và tôi khá thân nhau, hay trao đổi chia sẻ với nhau, anh cũng bán nhà sau tôi ít lâu và đã đưa vợ ra nước ngoài điều trị, đồng thời giao cho đứa con lớn chỉ huy 2 đứa nhỏ, ba chị em cùng trông nom mẹ ốm và sau khi mẹ mất, tiếp tục nuôi nhau học hành thành tài.
     Nếu nói về CDTC thì gia đình anh ĐKP rất mạnh dạn và đã thành công..
     Điều này do chính anh ĐKP tự nói ra và đã viết ra.
     Như thế chắc đã đủ tin cây chưa?
     Bản thân tôi trước khi viết Comment trên, tôi đã gọi điện hỏi thăm và biết tình hình 3 cháu rất ổn, đó là động lực quan trọng động viên anh làm tốt trách nhiệm với đất nước.

     Nhưng sau khi đọc 2 Recom của anh Kua, tôi có cảm nhận rằng anh Kua không những không thấy việc anh nhắc nhở tôi như một điển hình vi phạm “kỷ luật” như thế là thái quá, mà còn rất thiếu tôn trọng tôi qua câu cuối này.

     ” Biết nhiều không có nghĩa là viết được hết. Viết gì về điều mình biết cần một sự suy nghĩ chín chắn”.

     Để giữ cho không khí ôn hòa
     Tôi phép xin ngừng tại đây.

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác Thanh Vân.
     Thiệt ra có nhiều, quá nhiều, chuyện mà các còm sĩ rất muốn chia xẻ (vì bức sút quá) nhưng nhiều, rất nhiều, khi phải nín vì rất, rất nhiều lí do, trong đó có lí do mà béc Tổng nhắc. Ai hổng biết chứ tui hiểu tấm lòng của chị và các béc khoác. Mong chị tiếp tục “thắp lửa” cho hang 🙂

 10. VA says:

  Lắp chân giả cho …. chân giữa

  Báo chí cho biết, có 3 tập đoàn là Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô, tập đoàn Vingroup và tập đoàn Xuân Thành đề xuất muốn tham gia xây dựng tuyến metro HN

  Mạng lưới Metro Hà Nội đến 2030, tầm nhìn 2050

  Metro dân HN có lẽ chưa cần gấp lắm, họ cần công việc và thu nhập khấm khá hơn. Với ngân sách hạn hẹp nên ưu tiên các dự án đem lại hiệu quả tức thì cho nền KT.

  Một trong số đó là cải tạo tuyến đường sắt xuyên Việt từ khổ 1m thành tuyến đôi khổ 1.435m và liên thông với các cảng biển, các khu công nghiệp.

  Tình trạng ĐS lạc hậu hiện nay cộng với sự manh mún của các dự án đường bộ BOT đã khiến chi phí vận chuyển tăng cao, làm cho hệ thống Logistic què quặt, ảnh hưởng đến giá thành và khả năng cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu.

  Việc xây dựng các tuyến ĐS và ĐS đô thị – metro cần phải được qui định tỷ lệ nội địa hóa nghiêm ngặt để kích cầu nền cơ khí và luyện kim trong nước.

  Dân đã được sung sướng bởi bao cao su made in VN thì cớ gì Đường Sắt VN -Metro VN không được sướng với hàng SX bởi Cơ khí VN. Cái trò thích nhập đồ ngoại về để hưởng chênh giá và tiền hoa hồng xem ra đã quá lộ liễu rồi.

  Đã đến lúc phải thôi ngay kiểu cụt chân phải ĐS xuyên Việt vội vàng đi lắp chân giả cho chân giữa Thủ Đô 😯

  • CD@ says:

   – bạn VA đã để cấp đến 1 chủ đề “hot”, về hình thức, đầy là lần đầu tiên có 1 tỷ phú $ “chém gió” tới 5 tỷ $ cho Metro, trong khi 34 DA hạ tầng của những nhà ĐT khác chỉ là khoảng 76K tỷ ! Nhưng từ “hình thức” tới “nội dung” ( chém gió- hành động) cón là 1 khoảng cách xa lắm..Chưa kể, khu triên lãm giảng võ biến thành khu dân cư, trung tâm mua bán, căn hộ cho thuê VP..với cả chục vạn dân,gây sức ép “tắc tị” lên GT nội đô…bạn VA có thầu hiểu triết lý “Đấm-Xoa” hông? Chúng ta buộc phải Wait ‘n See, tuy “thừa biết” cái see = nothing ! 🙂

   • VA says:

    Hehe, CD còn Tào tháo hơn cả tôi. Rất chí lý, có thể chỉ là chiêu vừa đấm vừa xoa. Để rồi xem.
    Nhưng rõ ràng là có sự “què quặt” trong nhãn quan đầu tư hạ tầng cơ sở.

  • Hai Cù Nèo says:

   Lắp chân giữa cho chân dỏm 🙂

 11. TM says:

  Các bác có biết luật ban hành năm 2016 là luật gì không? Tại sao đến 2018 mới có hiệu lực?

  Ngoài ra VN có luật bảo vệ và đỡ đần người khuyết tật trong các cơ sở vật chât không? Chẳng hạn như nhà hàng phải có nhà vệ sinh đủ rộng để đẩy xe lăn vào, từ phòng vệ sinh ra phòng ăn phải cùng một nền, không có bậc tam cấp, để không cản trở xe lăn, v.v.?

  Tôi còn nhớ vỉa hè VN rất… đa dạng và độc đáo, khập khễnh lên xuống. Không khuyết tật mà lò dò lụm cụm đi ban đêm cũng có thể trở thành khuyết tật ngay! 🙂

  TB: Tôi không thích cụm từ “người dễ tổn thương” . Càng ngày người ta càng cố tỏ ra hoa mỹ, nhưng đi quá xa. Những người mù, điếc, chân có tật, v.v. là những người bị hạn chế về thể lực, nhưng có khi người ta mạnh mẽ cứng cỏi về tinh thần hơn những người…dễ tổn thương. Nhiều người lành lặn mà yếu đuối và dễ tổn thương hơn ai.

  • VA says:

   Người mạnh mẽ, cứng cỏi mới là người dễ bị tổn thương 🙂
   Người thấy tên là ném đá liền cũng dễ bị tổn thương

  • Hai Cù Nèo says:

   Vậy bỏ quách chữ “tổn” đi cho rùi. Người dễ thương.

 12. CD@ says:

  – các cụ thường ‘huỵch toẹt” : Mù Câm, Điếc…Trong XH, họ chịu nhiểu thiệt thòi . Hướng tới họ, không chỉ tình thường “trót lưỡi, đầu môi”, mà bằng việc làm cụ thê, như cuộc hội thảo này,hết sức đáng hoan hô.
  – nhưng trong XH, còn một loại người, mà số lương ngày càng đông đảo, tăng theo cấp số cộng, chuyển dần sang cấp số nhân…HỌ phương phi, béo tốt, được che phủ kín bằng hàng hiêu đắt tiến, đúng ‘mode”, trên cái đầu đen láng, bóng mượt, xung quanh có đủ cả mắt, mũi, tai mà nói thâm, đứng xa hàng vài chục mét, mùi “tiền” ở cách xa cả ngàn Km, họ đểu “phát hiên” ra ngay, chăng kém gì “rada mắt thần” trên đỉnh Sơn Trà hay núi lớn Vũng Tầu…! Loại người này không “yếu thế”mà ngược lại, đầy ‘mạnh thế” , nhưng với những nghịch cảnh đang xẩy ra trên dải đất chữ S, với khát khao của gần 90 triêu dân, với bữa cơm còn thiếu thịt và mùa đông thiếu quần áo ấm của trẻ nhỏ biên giới., vơi cảnh “sâu lúc nhúc – ăn không từ một thứ gì ăn được của dân”….thì họ “mù đặc, điếc đặc, câm đăc”…Họ ngáo những từ ngữ “không có vùng cấm..” và chém gió liên tù tì cho một thứ “lý tưởng..” chẳng biết có ở trên gốc cây đa chỗ chú Cuội ngồi…Bao giờ những người “yếu thế” có thê tổ chức được 1 cuộc Hội Thảo cho ‘đối tượng mạnh thế này”..?!.. 🙂

 13. VA says:

  Bất Hạnh
  Không mù nhưng chỉ thấy những điều không có thật
  Không câm nhưng chỉ ngậm miệng để ăn tiền
  Không điếc nhưng tai không nghe lời oán thán
  Không què nhưng bất lực chẳng xứng với tổ tiên
  *
  Thà mù nhưng cái tâm trong sáng
  Thà câm nhưng tận tụy với nhân dân
  Thà điếc nhưng xông pha nơi hiểm ác
  Thà què nhưng phải thẳng lưng khi cần
  *
  Sự bất hạnh lớn nhất ở đời
  Xem ra không phải là dị tật
  Sự bất hạnh lớn nhất của cuộc đời
  Là không dám đối diện sự thật mà thôi

 14. Mike says:

  Bravo anh Cua! Rất cảm kích trước những hoạt động thế này.

  Văn minh trước sau cũng phải đi lên. Khi người yếu thế tự lo được cuộc sống, mọi người trong xã hội đều có lợi. Không còn là gánh nặng cho người khác, sống yêu đời hơn, ai cũng vui.

 15. A. Phong says:

  …”Cháu khiếm thính nhưng thạo IT”… nghe qua giống như: Chú đó công an nhưng tốt.

  đề nghị: Cháu khiếm thính và thạo IT

 16. Hoàng cương says:

  Hồi bé nhà tui làm kẹo / nguyên liệu chính là mật mía , lạc rang , bỏng gạo , mè vàng , về sau có tý dầu chuối tạo mùi thơm . Kẹo không có giấy bọc ngoài khi bỏ mối thì đếm chục .
  Người bán lẻ cho kẹo vào hủ thủy tinh để bán cho trẻ nhỏ hoặc người lớn thèm ăn vặt .
  Nhiều khi nhớ lại cũng làm mình vui chốc lát . Kể ra kẹo nhìn đơn sơ nhưng nhiều dinh dưỡng tốt lắm.

  Tôi hay đi giao kẹo cho các mối hàng bán lẻ , người có vốn thì trả tiền ngay nhưng nói chung là bán hàng tiền gối đầu .
  Tôi có một cô khách hàng rất xinh , cô cần gì là kêu sai đứa cháu …
  Cô nợ tiền tôi rất lâu , nhiều khi hết kẹo cô cũng không lấy thêm . Cô hẹn ngày nọ qua ngày kia , cô than thở người nhà đang ốm phải lo thuốc thang , nhà cô có người nghiện rượu hay xin tiền của cô , cô thì ít vốn …cô nói và đứng dậy đi vào nhà trong , cô đi vẹo lệch sang một bên …thì ra cô bị tật . Cô đưa ra cái khăn len choàng cổ mà cô vẫn ngồi đan hàng ngày , trao vào tay tôi trừ nợ . Tôi lắc đầu đi về lặng lẽ …Mấy hôm nay bác Tổng Cua làm tui mệt.

 17. KTS Trần Thanh Van says:

  Trong các Entry anh Kua viết gần đây, thì Entry này có nôi dung hay nhất, không chỉ công phu nhất, mà nó rất thật, rất “con người”
  Quyền tiếp cận thông tin là quyền sống thiết thân của mọi con người. Không chỉ với những người khuyết tật mà với tất cả mọi người, kể cả những người đã về hưu gần 25 năm như chúng tôi.
  Cám ơn anh Kua và cám ơn công nghệ thông tin đang có sức lan tỏa cực kỳ nhanh chóng

 18. Hoàng cương says:

  Thật sự lên gân mà nói / Còm sĩ hang Cua dễ bị tổn thương nhất , dễ thành người khuyết tật luôn …
  Có nhiều còm sĩ hội nhập hang Cua bắt đầu bằng hồn nhiên vô tư đằm thắm …thế mà bỗng nhiên trầm uất nặng ,rồi mẫt hút con mẹ bán lương , một số quay lại hang với di chứng loạn ngôn
  Chẳng lẽ gọi hang Cua là trụ sở gây thảm họa ..cộng đồng ?

  • Hai Cù Nèo says:

   Hồi bị giam quá hạn, tui cũng bị xì trét. May mà hổng loạn ngôn lắm 🙂

   • A. Phong says:

    Ông Hai đi học tập; học nữa học mãi; hạn đâu mà quá.

   • TranVan says:

    Máy mới, nhìn (hình) không kỹ sẽ không thấy… gì :

    • TranVan says:

     Máy mới, chụp nhanh, tự động, ít hỏng :

     Bên phía trong một tiệm cà phê, Paris

    • hugo luu says:

     Cái gương phản chiếu hình cụ trong thế !
     Cụ dùng máy gì mà nét thế ?

    • TranVan says:

     Gương nhỏ kia mới nên… nhìn ! 🙂

     Máy xịn và hoàn toàn chưa có ai mở hộp, Canon G1X MK2, không tốn một xu . Họ đã đưa cho , thay thế máy cũ không sửa được.

    • TranVan says:

     Hàng năm, cứ vào mùa này là có những buổi bán hàng Sida.

     Nhà nước không bắt đóng thuế, thiên hạ mang đồ cũ ra đường hy vọng có người mua. Đắt hay rẻ, cứ không thích nữa là mang ra bán, ai thích lại mua mang về.

     Ít khi nào tôi mua nhưng hay đi để xem thiên hạ chọn đồ đạc ra sao. Có nói thách, có mặc cảtrong những dịp này.

    • TranVan says:

     Máy điện thoại di động :

    • TranVan says:

     Máy LX15, cũng mới :

    • TranVan says:

     Panasonic LX15, nhỏ , gọn, dễ dùng , ảnh tốt :

  • TranVan says:

   Khuyết tật , về thể sác, vẫn còn đỡ hơn khuyết tật trong đầu , rồi đâm ra ngáo những gì không đáng ngáo ! 🙂

   • hugo luu says:

    Nhặt sạn giúp cụ “thể xác” không phải “thể sác”

    • TranVan says:

     Merci.

     Ong Google da chap nhan ca hai.

     Khuyết tật , về thể sác / translate.google.fr : Handicap, physique

    • TranVan says:

     Tôi thường hay nhờ Google dịch để kiểm soát tiếng Việt của mình. Hóa ra Google cũng dốt chính tả như tôi.

  • long says:

   Hì hì con mẹ bán “lương” chắc lương hưu cụ nhỉ.

   • TranVan says:

    Hay là bà ta là người đã tuyên bố như Anh Tám Khỏe rằng mình ly khai, hoàn lương nhưng vẫn khư khư giữ sổ lương hưu ?

 19. krok says:

  Hoan hô Cua cụ nhà ta,
  Về hưu rồi vẫn xông pha việc đời,
  Giúp đỡ những người yếu cơ,
  Sống – cho cao đẹp thật là đáng theo.

  💕

 20. Hoàng Vinh says:

  Tem 1st!

%d bloggers like this: