Chuyện phá kế hoạch của ông Nhân

Gia đình Clinton chỉ một con là chênh lệch 🙂

Nhớ thời tướng Giáp đến thăm viện KH Việt Nam vẫn mặc quân phục, quân hàm đại tướng 4 sao, dù lúc đó cụ đã là trưởng ban sinh đẻ có kế hoạch.  Những năm 1960 dân sinh vô tội vạ, đẻ nhiều nên thiếu lương thực, nhà nước in tiền không xuể,  quản lý kém là chính chứ tăng dân số chỉ là một lý do. Thế mà lôi tướng vào chỉ huy kế hoạch gia đình mới kinh.

Những năm đó, Trung Quốc hạn chế “mỗi gia đình chỉ có 1 con”, Việt Nam cho hai con. Sau thời gian dài chính sách này tỏ ra tác dụng, dân số chững lại. Chương trình kiểm soát dân số tuyên bố thắng lợi hoàn toàn nhưng chỉ được vài năm lại ra hệ lụy khác.

Trung Quốc “trọng nam khinh nữ” nên “phá thai có chọn lọc” làm cho tỷ lệ nam nữ là 120 nam/100 nữ dù hiện nay số này là 113/100. Hiện họ dư 32 triệu đàn ông đủ lấy hết phụ nữ Việt ở tuổi sinh đẻ (18-45).

Tại Việt Nam cũng chênh lệch khoảng 100 nữ/112 nam, vài thập kỷ nữa sẽ dư ra đội nam đủ xung vào công an, quân đội không thể lấy vợ khoảng từ 3-5 triệu do mất cân bằng giới khi sinh. Những gia đinh sở hữu con trai sẽ có lo gái thiếu, nam thừa, liệu di cư sang Lào mà lấy vợ.

Chuyện chênh lệch giới tính đã khổ, nay thêm vụ dân số có chiều hướng giảm. Thay vì mỗi gia đình chỉ có hai con, nay mỗi gia đình lại chọn…một con như kiểu Clinton có mỗi cô Chelsea ngược với Trump có cả tiểu đội.

Trong một cuộc họp gần đây ở Sài Gòn, cụ Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã thốt lên “Sinh nhiều thì khổ mà sinh ít thì có hại, mà là hại cho đất nước. Chính vì vậy thế giới hiện coi việc duy trì tỷ suất sinh thay thế bình quân 1 phụ nữ sinh 2 cháu là điều vô cùng cần thiết cho một đất nước phát triển bền vững”.

Đây là cảnh báo khá nghiêm túc mà các nhà hoạch định chính sách vĩ mô phải vào cuộc. Nếu sống sướng quá là dân đẻ ít. Sống khổ quá cũng ít đẻ nếu bố mẹ có học hành.

Dân Mỹ trắng đang lo da màu dần chiếm ưu thế. Năm 2010, dân da trắng chiếm tỷ lệ 76%, đến năm 2016 chỉ còn 72% do dân da trắng lười đẻ, mải chơi. Tới lúc nào đó đi bầu cử toàn dân da mầu vì họ đẻ nhiều. Năm 2010 dân Á chiếm 4,8% năm 2016 đã lên 5,8%, một xu hướng làm cho Trump sợ.

Tối qua mình đi chơi nhà bạn mà trong khu hình như có cuộc họp hình như bàn về vấn đề cụ Nhân vừa nói. Họp đã xong nhưng các cụ vẫn cãi rất hăng ngoài hiên.

Một cụ bảo, nếu hai người đẻ hai con thì dân số cân bằng, vì hai cụ chết đi để lại hai đứa. Cứ thế hai sinh, hai chết, dân số thế giới không thể tăng. Kinh tế vĩ mô World Bank nói đấy.

Cụ khác bảo, Đan Mạch, nếu hai cụ sinh ra hai đứa chết cả hai thì sao, dân số giảm hay tăng. Vì thế, phải đẻ ít nhất ba đứa cho chắc. Nhà nọ bù cho nhà kia, đùng phải là mỗi gia đình phải có từ 1 đến 3 con. Vĩ mô với vĩ mẽo, Dell hiểu gì về điện.

Ông đứng canh lườm một phát, anh nói như “khui”. Bố đi làm cả ngày được 2 đồng cho con, mỗi đứa được một 1 đồng, thêm một đứa nữa thì mỗi đứa được 6,5 hào. Cái đứa làm được 2 đồng nhưng không con có chia cho nhà 3 con đâu? Kinh tế vi mô đây nha.

Cụ khác lừ lừ, hay là “bắt mẹ cái bọn” không đẻ phải “đóng thuế không con” cho bọn đẻ. Như hồi tôi học ở Bulgaria, phải đóng 50 leva/tháng trong số học bổng 180 leva cho chính phủ vì chưa vợ. Trong khi ở Việt Nam ai không đẻ là được lên loa phường, các cụ 60-70 toàn được giấy khen vì không đẻ thêm. Áp dụng kiến thức phát triển có tầm vào quản lý.

Một bà véo von, các lão nói như “bướm”, “cái” của chúng tôi có phải máy đâu mà muốn là đẻ được. Bây giờ bệnh tật, ô nhiễm, trứng lép, tinh binh yếu vì bia bọt cả ngày, nặn mãi mới được một đứa. Đôi lúc phải nhờ hàng xóm mới ra đứa chống gậy, đợi lão chồng á… Còn lâu. Tầm nhìn sang hàng xóm.

Một bà khác chen vào. Nước mình hay thật, ngày xưa lấy đại tướng chỉ huy kế hoạch hóa gia đình nhằm giảm dân số, nay lấy bí thư SG kêu gọi tăng dân số. Công nhận người tài nước mình thời nào cũng có. Vấn đề quản lý nhân lực.

Cứ thế các ông bà cãi nhau ầm ầm về đẻ nhiều đẻ ít, từ kinh tế vi mô sang vĩ mô tới tầm toàn cầu. Rồi lo thế giới đẻ ít sinh ra toàn các cụ về hưu sắp chết hay đẻ nhiều lấy cái gì mà ăn.

Đất chật người đông rồi Vincom mua nốt làng này làm nhà cao tầng như Mường Thanh sống chen chúc như chuột thì sinh ra ngang bằng chết luôn đi cho xong.

Có cụ mơ, giá người ít đi, mình “Michael Dell đẻ”, thừa tiền xây mấy cái biệt thự khủng mình một quả đồi như các quan Yên Bái, ở cho sướng nhỉ.

Lão khác tỏ vẻ biết nhiều, ông Dell biết gì, bây giờ các quan đều có cơ ngơi khủng cả đó, cứ về quê họ mà xem, đâu chỉ quan Yên Bái. Chẳng qua các cánh huỵch nhau nên khui cho báo chí nhảy vào đánh hôi.

Mở cổng ngó thấy toàn các cụ tóc bạc phơ, móm mém, tuổi hưu chắc lâu rồi, chả làm được gì thế mà bàn về kinh bang tế thế, rồi đòi đẻ không kiểm soát, chém gió kinh hơn hang Cua.

HM. 6-7-2017

146 Responses to Chuyện phá kế hoạch của ông Nhân

 1. Nguyen An says:

  Bài của cụ Tổng được blog Phước Beo đăng lại.

 2. VA says:

  Sao nỡ ép nhau
  Có 3 chú rận định cư gần nhau. Chú thứ nhất có 2 quả đồi phì nhiêu, mỡ màng.
  Chú thứ 2 có 1 cánh rừng rậm rạp, hoa lá xum xuê, vào là quên đường về.
  Chú thứ 3 lãnh địa là khe nước ấm áp, quanh năm ẩm ướt, cá lội tung tăng, vào rồi không muốn ra.
  Một hôm loa xã thông báo đi họp về đất đai, 3 chú Rận vui vẻ đi họp, gặp nhau tay bắt mặt mừng. Chú thứ nhất kể mấy hôm nay tối nào cũng có động đất ầm ầm , đất đồi trồi lên trụt xuống, mất cả ngủ nhưng mà đầu óc quay quay, sướng.
  Chú thứ hai kể: Ăn thua gì, tối nào chỗ tớ cũng bão táp mưa sa, cỏ cây ngã rạp, tớ phải chạy vòng quanh tránh né. Mệt nhưng mà được dịp thể dục thể thao, sướng.
  Chú thứ ba kể: Chỗ tớ kinh khủng hơn nhiều nhé, đêm nào cũng có con khủng long đầu trọc lông lá đầy người vào khe đào hang hùng hục. Đào xong mệt quá nôn hết cả ra rồi nằm ngất xỉu. Sờ sợ là, nhưng mà xem cũng sướng, cũng vui ra phết.
  3 chú rận đang hỉ hả nói cười thì Chủ trì cuộc họp thông báo chủ trương thu hồi đất đai.
  3 chú choáng váng, đểu thật, hóa ra đất của mình mà lại không phải là của mình. Bao công sức ngần ấy năm, rồi lại phải trao người khác.
  3 chú ngơ ngác hỏi nhau:
  Thế chả nhẽ họ cũng là rận à, họ cũng muốn sướng à. Họ sướng thì mình phải khổ rồi, hu hu, cũng là một kiếp rận như nhau, sao nỡ ép nhau đến thế. Trên đời này thiếu chi đồi rừng khe suối. Mịa, chủ trương gì như cái khe của chú ba, khó hiểu.

  • VA says:

   Cuối cùng 3 chú rận rủ nhau làm cái kiến nghị gửi đồng chí Tổng … Cua:
   Kính gửi đ/c Tổng vô vàn kính mến
   Đ/c ra chủ trương gì cũng được nhưng phải cho dân Rận chúng tôi cùng được hưởng sướng, Win-win.
   Văn Ba đã từng nói: “Không sợ thiếu chỉ sợ không công bằng”.
   Vì vậy đ/c lèn kiểu gì cũng được nhưng dân phải được sướng, dân ko sướng là đ/c sai rồi.
   Còn dân không bao giờ sai, 1 người có thể sai, 100 người cũng có thể sai nhưng khi cả làng đồng lòng sai thì đ/c phải xem lại chủ trương của mình.

 3. Mike says:

  Có cặp vợ chồng nọ đang đi dạo ngoài sân thì chị vợ nhéo anh chồng, chỉ vào con gà trống mà trêu: “Anh thấy con gà trống kia không, nó đạp mái liên tục đó anh”.

  Anh chồng sững đi vài giây rồi ôn tồn trả lợi : “Em thấy không, mỗi lần nó đạp mái là đạp một con khác nhau đó em”

  Câu chuyện này để trả lời hai bác VA và Hai Cù Nèo rằng cái việc đi lộn chuồng là may mắn hiếm có.

  • TranVan says:

   Không lộn chuồng đôi khi cũng là may mắn. Chuyện(thật) như thế này, không phải chuyện tiếu lăm sưu tầm đó đây :

   Hồi thời còn sinh viên, mỗi dịp hè , chúng tôi “bắt buộc” phải tiếp đón bạn bè từ dưới tỉnh kéo về Paris. Phòng cư xá, hẹp , thường chỉ có chỗ cho hai người, vậy mà có khi phải chứa 6, 7, 8 người. Ngủ lăn lóc dưới đất. Trai, gái chung phòng.

   Có lần , cứ như trên chiến trường, hỏi mật khẩu tới tấp :
   – Ai đó?
   – Chiếu đây !
   – Sau vài phút hổn hển, bò lòm còm, lại có tiẾng hỏi… mật khẩu :
   – Ai đó?
   – Câu trả lời vẫn “Chiếu đây!”

   Cứ thế cho đến sáng . Hóa ra tụi bạn của tôi thông minh, ăn gian dùng chung một mật khẩu. Trong phòng hồi đó, đêm đó chỉ có một bà .. sồn sồn.

   Tụi bạn của tôi vừa thông minh, vừa đi trước ông TT Macron! 🙂

   • hugoluu says:

    Có khi bà ấy biết tỏng dùng chung mật khẩu ,nhưng vờ như không biết cho thỏa cơn khát ruộng hạn ấy chứ 😀

  • VA says:

   HiHi, lộn chuồng rất hiếm nhưng cũng ko hay lắm đâu. Câu cuối tớ đã bỏ đi như sau:
   Cô gái cũng rít lên: Lão chồng nhà em lạc đi đâu được nhỉ, hay là … 😀

 4. TM says:

  Giải trí cuối tuần:

  Có bác nào đã được xem phim Ciel Rouge – Bầu trời đỏ ra mắt tại trung tâm văn hóa Pháp hôm cuối tháng 6 chưa? Đến 19 tháng 7 sẽ chiều đaị trà tại Pháp và đến tháng 10 sẽ chiếu taị các rạp VN.

  Cuốn phim này làm tôi nhớ đến phim Indochine có Catherine Deneuve thủ vai chính. Tuyệt vời!

  https://hanoigrapevine.com/vi/2017/06/hn-hcmc-premiere-screening-ciel-rouge/

 5. CD@ says:

  – CN vắng vẻ quá, xin phép cho hiên, một câu chuyện “khởi tố đại gia” kinh doanh bất động sản khắp 3 miền, mà báo chí đang đề cập và tăng tốc :
  ——————

  “Thanh tra Chính phủ cũng đã tổ chức thanh tra vi phạm trong các dự án của Mường Thanh ở 21 tỉnh, thành trên cả nước và gửi kết luận sang Bộ Công an.”
  “Những sai phạm có tính hệ thống, xảy ra trong một thời gian dài như vậy mà bây giờ mới đặt ra việc khởi tố là điều đáng để suy nghĩ đối với việc áp dụng pháp luật và sự liêm chính của hệ thống công quyền.”
  “Khởi tố Mường Thanh vì những sai phạm có tính hệ thống, vì vậy là yêu cầu phải hướng tới nếu muốn pháp luật giữ được tính nghiêm minh và tạo cho xã hội thói quen thượng tôn luật pháp. Mặt khác, khởi tố Mường Thanh thì công chúng mới có niềm tin vào sự liêm chính của công quyền. Công chúng sẽ tin rằng không có sự “bảo kê” của bất cứ cán bộ công quyền cấp nào đối với những sai phạm mà lẽ ra phải xử lý từ lâu.”
  “Mường Thanh và cả những cán bộ làm ngơ hay tiếp tay cho Mường Thanh sai phạm từ Nam đến Bắc phải bị chế tài ở mức cao nhất. Làm vậy để mọi người luôn tin rằng dù bất cứ lý do gì thì pháp luật cũng phải được thượng tôn nhằm bảo đảm lẽ công bằng”. ( nguổn : internet)
  ———————-
  Đại gia Lê thanh thản, gắn bó và đi lên với “điếu cầy” chỉ từ mảnh đất nghèo vùng Tây bắc, quê hương của “sâu chít” ngâm rượu “ông uống-bà khen” (!)…Dư luận đang ngóng những diễn tiến tiếp theo,..ở VN, có nhiểu Mường : Mương +thanh, + mán +khương+…+ Tè ?!
  những com sĩ nhiểu thông tin, lại khoái “thuyết âm mưu”, xin không cmt, bởi các bạn đều là người tài theo tiêu chí của blog : “Biết mà không viết RA ” ! 🙂

  • Dove says:

   Trị đại gia nếu hết Điếu Cày thì còn vô số điếu khác. Thậm chí có thể xuất hiện Đại gia Bàn Đèn hoặc Đại gia Thần Đèn muôn phần nguy hiểm hơn.

   Căn cứ thực tiễn lập quy hoạch và quản lý quy hoạch như hiện nay thì Dove khuyến nghị tha Điếu Cày mà trị cán bộ. Như vậy ko phải là bỏ bóng đá người mà chính là kế sách tri tận gốc.

   Cả Bàn Đèn lẫn Thần Đèn sẽ kéo nhau đi nước khác làm ăn

   • chinook says:

    Nước nào đây ? Cộng hòa dân chủ (nghe quen quen) Congo hay Cộng hòa Trung Phi ?

    • Dove says:

     Đến Liberia – một nước do nô lệ Mỹ gốc Phi sau khi được giả phóng về lại quê cha đất tổ lập nên, có cờ giống cờ Mỹ nhưng chỉ có một sao.

  • Nguyen An says:

   Sai phạm thì nhiều, kể ra không hết. Cũng rứa mà Ép lờ xi còn lên kế hoạch huy động vốn khủng tại Singapore.
   Vấn đề là ai phải bị xử lý. Xử lý đến đâu. Hay là giống như chuyện vỉa hè quận Nhất.

 6. CD@ says:

  – xin phép cho hiên, về một con người- gắn với sự kiện- đã quá mất 2 ngầy :
  —————–

  “Ngày 7.7.2014, chiếc trực thăng Mi 171, số hiệu 01 Trung đoàn không quân trực thăng 916, Sư đoàn không quân 371, Quân chủng phòng không không quân với 21 chiến sĩ đang trong giờ huấn luyện đã rơi xuống cánh đồng thôn Hòa Lạc, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, Hà Nội. 20 chiến sĩ đã hy sinh. Chỉ còn duy nhất thượng úy Đinh Văn Dương sống sót.” ( ghi thêm : anh Dương đã qua hơn 30 tháng điểu tri, 24 cuộc phẩu thuật lớn nhỏ, với sự góp sức cứu chữa của các bs VN và nước ngoài.)

  “Sau khi trở về từ cõi chết, anh Dương được nhà nước phân cho một căn hộ chung cư. Gia đình anh không còn phải sống trong cảnh đi thuê nhà như trước. Những lúc mặc cảm, bi quan hay bế tắc trong cuộc sống, anh luôn có gia đình bên cạnh, động viên và chăm sóc.
  Dù vậy, điều anh Dương cảm thấy buồn tủi nhất là không được lao động vì anh đã mất đi đôi tay và đôi chân của mình. Người đàn ông này mong muốn có một đôi tay để tự ăn uống, vệ sinh cá nhân. Song hi vọng của anh dường như khó trở thành hiện thực vì chi phí làm tay giả lên đến 800 triệu đồng.”
  (http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/chien-si-song-sot-vu-roi-truc-thang-muon-co-tay-gia-de-khong-bi-goi-nguoi-ngoai-hanh-tinh-680398.bld)
  ————————-
  800 triêu đồng là một số tiên qua lớn với một người lao động lương thiện bình thường, đạc biệt com sĩ “het date” HC..nhung chỉ là “cái móng tay” với Ai đó, có quyền, có chức,đại gia…đặc biệt là những “tướng lĩnh” của các đơn vị QĐ đang làm “kinh tế”…Hy vọng mong manh ngập trong đau xót tràn đấy vể số phận không may của 1 chiến sỹ biệt động đạc biệt ..!

 7. CD@ says:

  – G20 đã mãn, vợ chộng $500 lên chuyên cơ “Air Force” đi luôn, thủ tướng chủ nhà, bà Merkel, tổng thống Pháp Marcron, và một số vị nguyên thủ khác, còn nán lại , nói sẽ họp G19 để nối lại câu chuyện vể biến đổi khí hậu “công ước Paris” mà bác Dove, 1 đại chuyên gia đã nói là ” climate”s change” đã bị ” thổi ống đu đủ” từ con Ếch lên thành con “bê non”…!
  – cmt vắng vẻ, mời các bạn ghé link sau, xem cái lày, cảm ơn cho hiên, nếu thấy không hợp, xin cứ spam :
  (http://video.vnexpress.net/tin-tuc/xa-hoi/thanh-tra-ha-noi-tra-loi-khuc-mac-cua-nguoi-dan-dong-tam-3610455.html)
  —————
  Lão bà Bá, nếu có xem, xin đừng cmt, để đat tiêu chuẩn “người tài toàn phần”…wait n see… 🙂

  • Dove says:

   Đúng thế, ở VN bất cứ việc gì cũng thổi lên thành biến đổi khí hậu hoặc ấm lên toàn cầu. Thậm chí xây nên tòa nhà nguy nga ở khu Pháo Đài Láng được treo cái biển to đùng: Viện Khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu. Vậy dùng chữ VÀ để nâng vai trò của biến đổi khí hậu lên trên khoa học Khí tượng – Thủy văn nếu ko phái chính trị hóa thì là cái gì.

   Cán bộ ở cái viện thuộc hàng nguy nga nhất HN này, chuyên gia trên tài Dove có vài bác. Khi nghe các hậu sinh tài cao sức trẻ say sưa thuyết trình sạt lở bờ biển Cà Mau là do ấm lên toàn cầu thì mặc dù ngồi ngay sân nhà các cụ đều cảm thấy ngơ ngơ ngác ngác như bò đội nón.

   Chưa hết, Bờ biển Hội An bị xói lở, thế là chia nhau thành 3 phái 1) Do xây dựng công trình bừa bãi (cốt dễ hiểu nên lờ đi thuật ngữ chuyên môn); 2) Do khai thác cát bừa bãi và 3) Do biến động khí hậu không phải là bừa bãi mà có nhân tố con người hẳn hoi. Xem ra thì phe biến đổi khí hậu chiếm ưu thế …nếu vậy chỉ còn nước mời bà Nữ Oa đến đội đá vá bờ thôi.

   Thoạt đầu, Dove còn dám bén mảng đến nghe thuyết trình VN nằm trong số top 10 nước bị đe dọa nghiêm trong nhất bởi biến động khí hậu. Nói theo bài do chuyên gia quốc tế gà cho dàn ý, nói khác đi là kịch bản, rất chi là say sưa hùng hồn. Được vài lần, do cầm tinh con cáy, nên sợ quá, Dove lẵng lặng ra về, trùm chăn nhờ Snowlion vác một cái cối đá dằn lên cho bớt run.

   Sau đó thì cạch ko dám đến.

   • VA says:

    VA nghe đồn rằng trong quá khứ biển đã từng tiến lùi nhiều lần do khí hậu Trái Đất thay đổi, chẳng liên quan đến hành động bừa bãi của con người.
    Có thời biển từng tiến vào ngập nhà a Cua ở Hoa Lư, vẫn còn vỏ sò ở đấy. Lại có thời dân tình có thể đi bộ ra tận đảo Hải Nam. Thời kỳ băng hà thì biển lùi, khi đó Trái Đất có nhiệt độ thấp khiến lượng nước của các đại dương mất dần do lượng băng được bổ sung liên tục vào khu vực đất liền mà không có tan chảy.
    Khi ấm lên băng tan gây ra nạn hồng thủy.
    Các đồng môn của cụ Chinook thì khẳng định rằng đấy là sự trừng phạt của Thiên Chúa do sự suy đồi đạo đức, suy thoái biến chất của loài người.
    Nếu đúng thế thì … nước Mỹ sắp nguy to rồi 😀

    • Dove says:

     Đúng vậy, cách đây hơn 10 ngàn năm, trước khi kỷ băng hà cuối cùng chấm dứt thì đường bờ biển nằm ở vị trí của đường đẳng sâu 100m hiện tại.

    • hugoluu says:

     Cái ngấn ở núi đá vôi hình dưới minh họa cho còm của cụ Dove (Ninh Bình ,Hạ long rất nhiều)

    • Dove says:

     Cái ngấn ấy có từ thời biển tiến Flandrian. Ở Vịnh Hạ Long cũng có.

     Xu thế nghiên cứu biến đổi khí hậu ở VN hiện nay là cứ đổ tiệt cho nhân tố con người rồi than VN top 10 bị đe dọa để xin UN tài trợ. Biến động khí hậu tự nhiên bị lờ đi một cách cố ý

     Nói chung có một số tài trợ có ích ví dụ Hà Lan tài trợ làm master plan đồng bằng sông Cửu Long, tuy có dựa vào chiêu bài biến động khí hậu nhưng ko đến nỗi cực đoan.

     Bên dưới bề mặt của đồng bằng Bắc Bộ là một mỏ than nâu khổng lồ ước tính đến 210 tỷ tấn và được phân thành 3 mỏ 1) Hưng Yên, 2) Thái Bình và 3) Nam Định, trong đó Thái Bình chiếm đến 90%. Ngoài ra đáy biển Đông có trữ lượng băng cháy (gaz hydat) rất lớn và TQ đang khai thác rất mạnh.

     Thiển nghĩ, sợ biến đổi khí hậu đến mức ko nghiên cứu thỏa đáng những nguồn tài nguyên này là phí.

    • Nguyen An says:

     Thế kỷ I sau công nguyên thời Hai Bà Trưng chống quân Hán, có lẽ biển lấn sâu vùng đồng bằng Bắc bộ. Các nhà sử học mất nhiều thời gian tìm kiếm dữ liệu về hồ Lãng bạc, phỏng đoán hồ Lãng bạc thời đó ở khu vực huyện Yên Phong, Bắc Ninh ngày nay. Long Uyên (Biên) là nơi có nhiều cá sấu (giao long) xuất hiện.

 8. Dove says:

  Ở Charlottesville, thành viên của hội 3K đã tổ chức biểu tình có mang theo súng. Họ đòi cướp chính quyền vào tay da trắng và đập bỏ tượng tướng Lee.

  Ghi chú: Wrath of 3K (USA TO DAY)

  Mặc dù số người phản đối đã kịp thời tụ tập lại đông gấp bội để bảo vệ tượng tướng Lee – một thứ huyền thoại đặc sệt chất Mỹ, nhưng mặt nạ của thời đại đã bị lột trần.

  • TM says:

   Tướng Lee là tường anh hùng của miền Nam, đã chính thức đầu hàng miền Bắc và được tướng Grant của miền Bắc trân trọng tiếp đón tại bản doanh trong ngày tàn cuộc chiến và ra lệnh quân sĩ đứng hai hàng chào tiễn đưa về quê quán.

   Các tiểu bang miền Nam vẫn còn lưu lại nhiều tượng đài của tổng thống và tướng lĩnh miền Nam, nay hội đồng dân chúng bỏ phiếu mang dẹp bớt đi.

   KKK là nhóm quá khích của miền Nam, bệnh vực đặc quyền da trắng, và phản đối quyết định mới náy.

   Họ tổ chức biểu tình ở Charlottesville hôm qua để phản đối việc dẹp tượng tướng Lee, nhưng số người biểu tình chống lại họ đông nhiều lần.

   Chẳng hiểu bác Dove lấy đâu ra tin:

   “Họ (3K) đòi cướp chính quyền vào tay da trắng và đập bỏ tượng tướng Lee.”

   “số người phản đối đã kịp thời tụ tập lại đông gấp bội để BẢO VỆ (!!!) tượng tướng Lee”

   “một thứ huyền thoại đặc sệt chất Mỹ, nhưng mặt nạ của thời đại đã bị lột trần.” Hả??? Huyền thoại đặc sệt gì? Cái gì bị lột trần?

   Bác Dove có biết những cách dẫn tin mù mờ (nói một cách nhẹ nhàng) hay trắng trợn đánh lận con đen (nói một cách trung thực) như thế này đã phản ảnh phong cách tìm hiểu thông tin của một người trí thức XHCN như bác?

   Bác là con sâu làm rầu nồi canh hay là đặc trưng điển hình của nguyên một tầng lớp?

   • Dove says:

    Quả tình đôi lúc Dove vô tình đánh lận con đen nên đã thú nhận minh bạch về bàn tay lông lá. Chị TM cũng vậy, nhưng ko thú nhận.

    Kẻ cắp bà già gặp nhau, nếu ko CCVS thì vui mà.

   • xv says:

    Lúc đầu có lẽ GS dịch thật, nhưng kết quả không được như ý, vì có nhiều người đã chỉ ra GS dịch bậy.

    Sau đó GS nói GS nhờ google dịch, tôi tưởng GS giỡn chơi, cũng không để ý. Một lần tôi thử đưa google dịch thử, hóa ra GS nhờ google dịch thật!

    Rồi một lần khác, khi bị vạch tội dịch ẩu, GS khen người chỉ ra cái sai của GS là “giỏi hơn google”, tôi lại tưởng GS giỡn chơi lần nữa. Đọc tiếp các còm liên quan chuyện dịch thuật của GS, hóa ra không phải, GS khen thật!

    Cuối cùng, khi chắc là không thể nhờ google nữa, GS chuyển sang… đoán. Và kết quả là cái còm thảm hại ở trên.

   • Dove says:

    Hôm nay báo chí đã gỡ hết các ảnh có người cầm biển Power to White.

 9. krok says:

  Các cụ có câu: ” Chó cắn áo rách ” mà.
  Áo lành mà ăn thịt chó thì cũng bị chó ghét!

  DẶN CON
  Thơ Trần Nhuận Minh

  Chẳng ai muốn làm hành khất
  Tội trời đày ở nhân gian
  Con không được cười giễu họ
  Dù họ hôi hám úa tàn

  Nhà mình sát đường họ đến
  Có cho thì có là bao
  Con không bao giờ được hỏi
  Quê hương họ ở nơi nào

  Con chó nhà mình rất hư
  Cứ thấy ăn mày là cắn
  Con phải răn dạy nó đi
  Nếu không thì con đem bán

  Mình tạm gọi là no ấm
  Ai biết cơ trời vần xoay
  Lòng tốt gửi vào thiên hạ
  Biết đâu nuôi bố sau này

  TNM

 10. Dove says:

  Ông V. Putin đã chia sẻ với dân Nga cảm tưởng về ông D. Trump:

  “Hóa ra ông Trump trên truyền hình rất khác ông Trump bằng xương bằng thịt. Ông ấy là là một con người thực tế và tuyệt đối cụ thể. Ông Trump thấu hiểu hoàn toàn người đối thoại, phân tích tương đối nhanh và trả lời những câu hỏi được đặt ra.”

  РИА Новости https://ria.ru/world/20170708/1498128610.html

  Cũng như ông V. Putin, Dove ngay từ đầu đã nhận ra con người ông D. Trump bằng xương bằng thịt, cảm nhận được ông ấy hơn hẳn con người dối trá, cào chồng của bà H. Clinton. Bởi vậy đã ủng hộ ông D. Trump. Nhân dân Mỹ cũng nhận ra điều đó.

  Là một chuyên gia có nghề về khí tượng hải dương, Dove tuyệt đối chia sẻ với quan điểm của ông D. Trump về biến đổi khí hậu, chẳng qua đó là một nguy cơ bị chính trị hóa quá mức nhằm làm cho nhân loại quên đi những hiểm họa hiện hữu nhưng đối mặt với chúng thì cái được gọi là các nước văn minh đang càng ngày càng tỏ ra bất lực.

 11. krok says:

  Thượng tôn đảng thì có,
  Theo điều 4 ô danh!

  Thái Bá Tân

  THƯỢNG TÔN PHÁP LUẬT

  Thanh tra vừa công bố,
  Vô tư và chí công –
  Đất đồng Tâm tranh chấp
  Là đất của quốc phòng.

  Tức là vẫn như cũ.
  Đất của cái sân bay
  Vốn không hề tồn tại,
  Bị bỏ quên lâu nay

  Vẫn là đất của nó,
  Những một trăm héc-ta,
  Để hoang cho chó ỉa
  Gần ba mươi năm qua.

  Trong khi dân khiếu kiện,
  Bắt người và biểu tình
  Vì không được canh tác
  Trên chính đất của mình.

  Thanh tra là của đảng.
  Đảng muốn đất của ai
  Thì nói đất người ấy.
  Cấm không được nói sai.

  Ông chủ tịch thành phố
  Còn nhắc người dân cày
  Phải thượng tôn pháp luật.
  Nhưng pháp luật, tiếc thay,

  Cũng là của đảng nốt.
  Đảng muốn nó ra sao,
  Thì nó sẽ như thế.
  Chưa có ngoại lệ nào.

  Đảng muốn chiếm dụng đất
  Thì bảo phải thượng tôn.
  Không muốn thì lờ tịt
  Như cái vụ sân gôn

  Sân bay Tân Sơn Nhất.
  Quốc hội bảo làm sai.
  Bộ quốc phòng cũng vậy.
  Thế mà không có ai

  Phải “thượng tôn pháp luật”.
  Không có thanh tra nào.
  “Xử nghiêm” càng không có.
  Dân muốn hỏi vì sao?

  *
  Tóm lại là trò cũ.
  Người dân đã biết thừa.
  Dân bây giờ khôn lắm,
  Nên hơi khó bị lừa.

  • Dove says:

   Thái Bá Tân thử sang Mỹ để sờ vào đất quốc phòng bỏ hoang và viết vè kiểu đó.

 12. Dove says:

  Những gì xẩy ra ở Hamburg kì vừa qua tệ hơn ở Rostok ngày nào rất nhiều. Khoảng 50 ngàn người biểu tình, nhiều ô tô bị đốt, hàng chục cảnh sát bị thương. Cây bút Edward Lucas của CNN, một người ko từ biện pháp gì, kể cả vu cáo để chống CNXH và chống Nga, đã buông một câu như thế này:

  “Những người biểu tình ở Hamburg đã châm lửa vào thành phố trong khi thế giới bảo vệ họ đang bên bờ vực sụp đổ”.

  Ghi chú: Biểu tình ở Hamburg – on the brink of conflagration (nguồn: NY Times)

  Nhớ lại hồi khởi đầy cái gọi là Euro Maidan ở Ucraina, Dove đã từng than “Quái lạ, cái dân Ucraina mà định gia nhập EU thì khác nào Afganistan định gia nhập Liên Xô vào cuối thập niên 1980!”

  So với Dove mãi đến bây giờ mà Edward Lucas mới than – on the brink of conflagration, thì chậm ít ra là 2 năm đấy.

  Cái gì mà tan vỡ đều là câu chuyện rất buồn, dù đó là Liên Xô hay EU.

  Vậy mong các bác, các chị hồi còn trẻ chẳng may té vào nồi thuốc chống cộng mà Chuman cho tùy viên văn hóa Mỹ mang đến Sài Gòn, hoặc ai đó hăng hái hội nhập toàn cầu đến mức tẩu hỏa nhập ma, hãy thôi gọt lịch sử để bé xé ra to, thôi ủng hộ thày tu mang tượng đức bà đi ném đá chính quyền, hãy thôi xúi bẩy dân gian chiếm đất quốc phòng… để đẩy đất nước vào cảnh on the brink of conflagration.

  Đây là lần cuối Dove viết còm kiểu này và quyết định ăn gạo lứt muối mè để nuôi suy nghĩ tích cực. Con gái sắp về thăm bố rồi vui lắm.

  • Hoàng cương says:

   Con gái xắp về ..haha , bố lại có kẹo Mỹ ăn rồi có khi kèm theo chai lăn nách …bổ khuyết cho bàn tay lông lá bốc mùi hô hô 🇦🇺
   P/s : Thuốc lăn nách usa rất mạnh hiệu quả , nhưng phải dùng liên tục

 13. vangta says:

  Đây những con người mới XHCN của Đông Đức tức DDR là đây .Họ hơn hẳn người Tây Đức là đây .Họ đốt nhà người ViêtNam đang sinh sống tại Rostock ,họ tấn công vào những xe bus đang chở người tỵ nạn để di tản khỏi nơi XHCN tốt đẹp đây .
  Sở dĩ có chuyện này là sau ngày thống nhất nước Đức phân những người tỵ nạn ra các bang trong cả nước trong đó có những bang thuộc phía Đông Đức .
  Đây hẳn nhiên mọi người bị tấn công sẽ nhớ đến chết, trong đó có người VN bị tấn công .

  Sau clip này là cả loạt về sự kiện Rostock năm 1992 của phần Đông nước Đức đã nhập vào cùng BRD tức CHLB Đức .

  • vangta says:

   À quên ko biết những người VN của ngày ấy tức khoảng 150 người gồm cả phụ nữ và trẻ em .Còn tôi thì thấy đáng kinh tởm về cái tên tp Rostock điều mà nhiều người nước ngoài trong đó bao gồm người VN sẽ cố tránh đến nơi man rợ đó .

   • Dove says:

    Đó là CNXH đã bị sụp đổ. Trước đấy hồi năm 1969 làm gì có chuyện ấy. Ghê tởm cho não trạng lú lẫn.

    • hugoluu says:

     Công nhận với cụ Dove ,Đông âu thời CNXH chưa sụp đổ,tình hình an ninh XH rất tốt,không có người vô gia cư như bây giờ,đó là mặt tốt của CNXH cần được ghi nhận,

    • hugoluu says:

     Nhớ thời CS ,mấy ông say rượu đang đi “vắt sổ” thoáng thấy thấy bóng công an đi tuần ,lập tức đi hàng dọc như diễu binh 😀
     Ngày nay đám thanh niên uống rượu,hút cần sa ,công an đi qua còn nhăn nhở trêu ,Mặt trái của dân chủ là đây.

    • chí phèo says:

     tại sao CNXH bị sụp đổ

    • hugo luu says:

     Nó sụp đổ bởi xây dựng sai.
     Israel,Bắc Âu đang đi đúng hướng thực chất CNXH do Mác vẽ ra .
     Hình thái dân chủ ngày nay đã bộc lộ nhiều bất cập không còn phù hợp với sự phát triển của XH ,chắc chắn nó sẽ thay đổi cho phù hợp ,cũng như các hình thái xã hội mà loài người đã trải qua.

  • vangta says:

   Bác hugoluu sang Tiệp từ năm nào vậy ?Hỏi khí ko phải bác có quan hệ với người Tiệp ko ?Bác biết được họ sống như thế nào ko ?
   Bác có nghe đoàn trồng hoa ở olomouc đánh nhau với Cảnh Sát Tiệp ko ?Còn rất nhiều người Tiệp lang thang đấy .Xem quanh byt người VN thì đầy ra đấy .
   Khi CNXH chưa sụp đổ thì bao nhiêu vụ tấn công vào người VN đang lao động tại khối XHCN khi đó ,liệu cụ Dove Beantwoorden 46 có biết ko ?Nếu thật sự cụ ko biết thì nên giữ trật tự .
   Tại Liên -Xo cái nôi của CNXH người VN bị CS LX đánh ,trấn lột ,hay đập chết khá nhiều .Còn bị bọn thanh niên đánh cũng ko phải là ít .
   Tại Bulgaria cũng bị đánh rất nhiều ,bị cắt điện cho đến người VN phải đem lá cây ,củi đốt họ mới cho điện trở lại .
   Tại Đức công nhân VN bị đánh đập liên tục ,tại Tiệp cũng vậy .Sự tấn công vào người VN tại các nước XHCN là rất nhiều nhưng ko được công khai nên phần lớn dân VN trong nước ko biết gì .
   Tình hình tại Tiệp có nhộm nhoạm sau khi CNXH sụp đổ nhưng bầu cử xong An Ninh đã được đảm bảo cho người VN cũng như người NN .
   Tại Đức phát triển làn sóng bài người NN cực mạnh ,nhưng sau năm 1992 đã được giảm ở phần DDR .Dân này khá tức giận vì người NN đến tranh phần cơmn của họ hết tại phía Tây Đức .
   Các nước thuộc XHCN nạn tấn công NN đều giảm so với trước khi CNXH sụp đổ .Tại Nga tồn tại khá lâu và chỉ ít hẳn mấy năm lại đây .

   • hugoluu says:

    Thưa bác Vangta !
    Tôi sang Séc năm 1987,những bất ổn an ninh bên Đông âu như bác nói chỉ sảy ra từ cuối 89,là lúc CS bắt đầu sụp đổ , bên Tiệp có đoàn nhà máy giầy,anh chị em công nhân VN phải dùng cả súng hơi 9 cân chuẩn bị đóng hàng để chống lại bọn đầu trọc.
    Không cần nói đâu xa ,anninh XH ở VN ngày nay bất ổn ,hỗn loạn hơn thời 1986 trở về trước ,lúc chưa mở cửa,

    • vangta says:

     Theo toi thì sự việc người VN bắt đầu bị tấn công là năm 1982 ,năm mà một công nhân VN đâm chết một bác sỹ của Tiệp .
     Sau đấy lại thêm vụ đình công của chị em trồng hoa của tp Olomuc ,đây là trận đánh đẹp toàn các biệt động Sài Gòn đánh ném cả chó becgie vứt ra ngoài .
     Cuối cùng chỉ CS đặc nhiệm mới vào được khi đã dùng lụu đạn cay và hơi mê phun vào .
     Đoàn này bị trục xuất về nước .Nhưng ko được đưa sang Đông Đức ngay .
     Im một dạo ,và lại tiếp tục bị tấn công từ năm 1986 bác ạ .Bác có thể hỏi nhiều người ở lâu họ biết hết .

   • KTS Trần Thanh Van says:

    Khen ai hoặc chê ai mà chỉ qua một vài quan sát hoặc tiếp xúc ban đầu thì đều dẫn đến nhận xét hời hợt và thiếu chính xác.
    Tôi đến học ở Dresden hai năm, 1980 và 1981, có thể nói lúc đó là lúc thịnh vượng yên ổn nhất của DDR, thì lác đác đã có thể nhận ra dấu hiệu của sự suy sụp diễn ra 10 năm sau đó.
    Nhưng ngày đó, nước CHDC Đức là nước giầu nhất, có cuộc sống văn minh nhất phe XHCN thì một cậu bé ở tuổi 20 như anh Dove được đi tầu của Liên Xô, ghé vào thành phố cảng Rostock thì khen sái cổ là đúng rồi.
    Nước Đức vốn đã có nền khoa học kỹ thuật cao, lại được hưởng chính sách “Ưu tiên ranh giới phía Tây” nghĩa là ông Tổng bí thư Erich Honecker được giao làm nhiệm vụ “Tiền đồn phía Tây” mà Liên Xô giao cho là phải tạo ra một cuộc sống văn minh yên ổn và sung túc hơn hẳn Tây Đức để người bên Tây Đức sang, phải thèm muốn cuộc sống Đông Đức.
    Nếu thời chiến tranh lạnh, Liên Xô và TQ ra sức viện trợ súng đạn xe tăng, quần áo, lương khô…. để Việt Nam đánh Mỹ để bảo về thành trì CM là Liên Xô và TQ, thì nước Đông Đức phải tạo được sự hấp dẫn sung túc về cuộc sống đời thường.

    Tôi biết được điều đó cũng nhờ một ông cán bộ nhà trường TU Dresden tâm sự với tôi.
    Vốn là hồi đó lớp học của chúng tôi do UNE-UNESCO đồng tổ chức có tổng kinh phí khá cao, trường TU Dresden giành được quyền đăng cai vì đó là một trường lâu đời nhất nước Đức, thành phố Dresden lại là thành phố cổ, yên bình và có môi trường sống lý tưởng…..hơn nữa, đăng cai lớp học cho chúng tôi, nhà trường thu được lãi rất lớn. Ông cán bộ nhà trường kể rằng so với kinh phí mà UN cấp thì chúng tôi chỉ được nhận lương một nửa, nửa còn lại nhà trường bù vào nhà ở và tất cả dịch vụ xã hội khác mà nhà trường đã được Liên Xô bù lỗ.

    Chính vì chính sách “bù lỗ” đó mà dân Đông Đức hận thù người Việt Nam và người nước ngoài khác đến tranh mất phần của họ”

    ” …. Lễ tưởng nhớ 20 năm sự kiện Rostock-Lichtenhagen, vụ bạo động tấn công người nước ngoài lớn nhất nước Đức kể từ thế chiến thứ 2, được thành phố Rostock tổ chức trọng đại sau nhiều năm chuẩn bị công phu, thu hút sự quan tâm cả nước Đức.
    Tháng trước tròn 20 năm kể từ vụ bạo động tấn công người nước ngoài lớn nhất nước Đức kể từ thế chiến thứ 2, xảy ra năm 1992, nhằm vào trại tỵ nạn Rostock-Lichtenhagen cùng ký túc xá người Việt kế cạnh.

    Đó là thời kỳ Liên Xô và các nước XHCN Đông Âu sụp đổ, số người xin tị nạn tại Đức tăng kỉ lục, tới 430.000 người/năm, gây áp lực lo ngại không thể gánh nổi lên cả nhà nước lẫn dân chúng. Một cuộc thăm dò dư luận tháng 2/1992 cho thấy 74% người Đức mong muốn hạn chế tị nạn vốn được Hiến pháp Đức coi là quyền cơ bản con người nhà nước phải bảo đảm. Các Đảng cực hữu nhân đó đưa ra những khẩu hiệu kích động bài ngoại “thuyền đã đầy”.

    Truyền thông cũng ra sức cổ vũ, ngày 9/9/1991, tờ báo lớn Spiegel giật tít: “Cuộc tấn công của người nghèo” kèm bức hình chiếc thuyền Đen-Đỏ-Vàng, mầu cờ Đức, bị đông đảo người tỵ nạn nhấn chìm. Tít trên báo Bild còn đòi: “Tị nạn: Bonn, hãy làm điều gì đó……”.

    Tôi chỉ biết vậy thôi.
    Thời thịnh vượng tôi sống ở DDR mà đã thấy dân Đức không tin tưởng XHCN của ông Ho rồi thì sau này họ đập đổ bức tường Berlin dễ như chơi là phải

    • Dove says:

     Nhất định ko thò bàn tay lông lá ra nhéo Lão Bà Bà một cái vì như Hoàng Cương nói đã lăn thơm Mỹ rồi và từ trưa nay sẽ ăn gạo lứt muối mè theo liệu trình 7 để chữa ngáo và tẩy độc não trạng dành cho suy nghĩ tích cực.

     Xin nói rõ độc đây là do Dove từng bị NASA dụ đi họp ở Tokyo vào năm 1991 rồi chẳng may nhiễm phải. Tiêu chuẩn cũng cao lắm…có nhẽ chỉ thấp hơn tiêu chuẩn UN của Lão Bà Bà một chút thôi, nên còn đủ tỉnh táo để nghĩ đến tẩy độc.

    • TungDao says:

     BácThanh Vân làm việc với UN tại VN, TD nghĩ cũng bình thường như bao người lao động khác. Nhưng thời điểm VN chân ướt chân ráo mở cửa và cởi trói những gì bác Vân dấn thân là những điểm tích cực của mỗi cá nhân trong xã hội lúc bấy giờ.
     Thời đểm những năm 90 việc các tổ chức, Dn nước ngoài mời gọi lao động VN tham gia và sẽ được đào tạo tại chính quốc không phải là hiếm, đó là những đề nghị nghiêm túc, một cơ hội vàng cho VN thế nhưng cơ hội đó đã vuột khỏi tầm tay với nhiều người.
     TD nghĩ bác Dove không nên xem đó là kỳ tích hay ưu thế của mình.

    • KTS Trần Thanh Van says:

     Số phận đưa đẩy cả thôi TD ạ.
     Thực ra tôi chẳng tài giỏi và nhìn xa trông rộng hơn ai. Bản tính hiếu thắng và khá liều lĩnh, nên khi biết không được đi thi NCS thì tôi nhây đi học tiếng Anh ban đêm 6 năm liền tại phố Nhà Thờ do thầy Bùi Ý dậy và để có thể nghe nói đọc viết tốt, thì chúng tôi mời thầy Đặng Chấn Liêu, người đã từng sống nhiều năm ở Anh và có thể dịch trực tiếp tại các Hội nghị quốc tế giỏi nhất Hà Nội lúc bấy giờ để luyện nghe nói trong hơn một năm và thi đỗ là phải thôi.
     Có điều, đến lúc có điều kiện đi hẳn xa để có cuộc sống khá hơn thì tội từ chối chỉ vì gánh nặng gia đình cả hai bên nội ngoại.
     Đến bây giờ cũng vậy, dám bán toàn bộ nhà cửa cho con đi học trường quốc tế ở trong nước và bây giờ lại đài thọ cho con đi tiếp ra nước ngoài, nhưng tôi vẫn có một niềm tin chắc chắn rằng nó đi để nó trở về

    • TungDao says:

     Thưa bác Thanh Vân,
     Việc con có trở về VN hay không theo TD là một người cha, TD không ra quyết định được mà do cháu gái của TD quyết định. TD khuyên con hãy học và làm việc theo cách mà con cho là đúng.
     Không nhất thiết con phải trở về VN đó là lời khuyên của TD. Yêu nước, yêu gia đình là bổn phận và trách nhiệm của mỗi công dân và của người con báo hiếu. Nhưng tại sao không học hết khả năng của mình để có một kiến thức tốt, một kỹ năng tốt để mình dấn thân và cống hiến dẫu có dấn thân tại nước ngoài để, khi có điều kiện trở về VN cống hiến tốt hơn.
     Học và làm việc để trở thành công dân toàn cầu mấy ai đưa ra khi có điểm xuất phát?. Chính công việc, lương tâm và trách nhiệm sẽ tự dẫn dắt khi mình làm việc hết khả năng : cho mình và đóng góp tích cực cho cộng đồng xã hội.
     TD rất vui khi hỏi con gái: Sao con không đứng nhất lớp?. Không được ba à. Vì con là con gái. Khi chúng biết các điểm giới hạn ở thế chủ động, chúng sẽ tự làm chủ bản thân mình.
     Vì vậy, TD biết bác Vân rất thương con, cháu nó như một báu vật, một gia tài mà hai bác dành dụm có được nhưng không vì thế mà đặt nặng tính trách nhiệm vô tình gây áp lực cho cháu. Hãy để cháu là một người tự do. Cháu nó không chạy mất đâu mà sợ. Kính bác.

    • krok says:

     Không đổ mới là lạ. Thời Xô-viết các vận động viên thắng giải quốc tế được tiền thưởng đều phải nộp phần lớn lại cho uỷ ban thể thao quốc gia. Triết lý của quan chức là để đào tạo vận động viên phong trào, thực chất mỗi khi có đoàn đi nước ngoài đều có một đám vợ quan chức đi theo!

    • KTS Trần Thanh Van says:

     Đúng vậy TD.
     Tôi không ra điều kiện hay bất cứ một một lời khuyên nào để đảm bảo con tôi sẽ trở về cả.
     Nhưng rất lạ, là từ năm chưa đầy 11 tuổi đến nay, thằng bé được chăm sóc rất kỹ lưỡng.
     Khi mới vào lớp 6, thầy giáo trưởng khối quốc tế phỏng vấn thằng bé
     – “Sau này lớn lên làm nghề gì?”
     Nó trả lời như đã khẳng định:
     – “Học kiến trúc”
     Thầy hỏi tiếp:
     – “Học ở đâu?”
     – “Ở Boston, US”
     – “Học trường nào?”
     – “Chưa quyết định”

     Bố cháu nghe con kể lại thì tỏ ra yên lòng và tin tôi là KTS thì có thể giúp con thực hiện nguyện vọng được.
     Nhưng rồi bố cháu ốm nặng và qua đời vào cuối năm 2012.
     Có một người quen ở Mỹ tỏ ý muốn giúp tôi cho cháu sang Mỹ sớm hơn để tôi đỡ vất vả và sau này vào đại học sẽ nhận học bổng thuận lợi hơn.
     Tôi hỏi ý kiến con.
     Nó từ chối và trả lời: “Lúc này con cần ở gần mẹ”.

     Thế rồi đến lúc phải chọn ngành học và chọn nước đi du học, thằng bé nói nó cần chọn học ngành Nghiên cứu Tâm lý Xã hội ở UK.
     Giáo viên dậy toán hỏi” “Tại sao học giỏi toán lại muốn đi nghiên cứu Tâm lý Xã hội?”
     Nó trả lời: “Có nhiều người cần giúp đỡ quá, phải hiểu họ thì mới giúp họ được”

     Thầy giáo dậy Văn học người Mỹ và cô giáo dậy thơ người Anh thì chia sẻ với tôi :
     – “Nó có tư duy toán học, nhưng chịu ảnh hưởng sâu sắc của các nhân vật trong Hamlet và của Charlotte Bronte trong Jane Eyre”
     Rồi họ khuyên tôi:
     – “Mặc kệ nó. Nó sẽ trưởng thành”

     Tôi biết nó sẽ đi tìm kiếm một cái gì đó, nhưng sẽ không vì mải kiếm tiền mà quên quê hương.

  • vangta says:

   Phải nói thẳng rằng trong đoàn người biểu tình tại Hamburg của Đức ko chỉ là người Đức mà có nhiều người tham gia đến trong phần lớn các nước EU và Anh Quốc .
   Nư tất cả mọi người đã biết cứ nhóm họp EU ,G7 ,hay G20 là có có biểu tình chống đối của dân chúng .Dù tổ chức ở đâu chăng nữa đều bị dân chúng phản đối .
   Tôi bông chợ nảy ra ý nghĩ nếu đươc tổ chức tại VN là sẽ ko có biểu tình .Mấy lần hội nghị quốc tế tại VN đều ko hề có biểu tình .G20 đã tổ chức ở TQ rồi thì phải cũng ko có biểu tình .

  • vangta says:

   Dù sao thì VN ngày hôm nay là khá phát triển ,chứ ko như một phần nào đấy cho là chưa phát triển .
   Tôi đi từ tp cho đến thôn quê ,miền núi đều thấy cuộc sống có tiến bộ rõ rệt chư ko phải là ko .Hỗn loạn !Tôi ko nhìn thấy .Thật sự tôi đi đâu cũng thấy bình thường .Hya lại xảy ra ở đâu tôi chưa được nhìn thấy .
   Phải nói là nhà cao cửa rộng ,xe hơi từ tp cho đến thôn quê là rất nhiều .Vậy có phải cuộc sống đã khá hơn ko ?Tôi cho là có khá hơn rất nhiều .
   Đây là điều đáng mừng ,vì càng nhiều người giàu thì XH càng tiến lên .Miền núi cứ nói nghèo hãy xem con đường xuyên qua Tây Bắc xem có đẹp ko ?Các con đường mà tôi đi qua như đi Hải Phòng ,Quảng Ninh cho đến Nam Định đều rất đẹp .
   Dân bây giờ chỉ có việc lo làm giàu mà thôi .Công nhân trong các khu công nghiệp nghe nói lương 7 hay 8 triệu tăng ca 12 triệu /tháng vậy có kém gì bên này đâu .
   Dân que trồng lúa ,hoa màu đều đủ ăn cả .Chứ nếu nuôi cá ,tôm hay đặc sản khác còn giàu lên là đằng khác .
   Mọi người vui vẻ đi tăm biển Mièn Trung ,ăn hải sản có thấy ai việc gì đâu .Tuy nhiên ,tôi dặn anh em nhà tôi kệ cha mọi người mình đừng tắm ,đừng ăn mấy thứ ấy .
   Thế là ổn !Ai có sao chứ người nhà mình vẫn an toàn ,bạn bè mình vẫn an toàn là ok .

  • vangta says:

   Kể cũng hơi bị lạ !Tôi đưa clip này nhằm mong muốn các bác đang ở Đức sẽ phản hồi lại ,it nhất sẽ đưa ra những nhận xét về sự kiện Rostock năm 1992 và cả nhiều sự kiện mà người sống ngoài nước Đức ít được biết đến .
   Để tìm ra những clip này tôi đã phải xử dụng tiếng HL chuyển qua tiếng Anh rồi mới ra được tiếng Đức ,mà mới tìm được những clip này .
   Chị Thị Mai dạo này hình như ko vào đây nữa thì phải .Nếu như chị vẫn vào đây thì xin cho những clip khác ,hay những chuyện mà người ngoài nước Đức khó biết hơn là người đang ở Đức .
   Vậy chị Thị Mai hãy lên tiếng đi .Xin cảm ơn chị nhiều .Các bác ,các cụ ko thích còm của tôi cứ vô tư ném đá tôi rất mừng .
   Tôi thật sự ko muốn còm chút nào ,nhưng đợi mãi ko thấy người bên Đức lên tiếng tôi đành liều mình thôi .
   Sẽ rút vào im lặng ngay nếu như các cụ thấy quá khó chịu .Xin hãy bỏ qua cho những còm ko đúng ý của quí vị .Xin cảm ơn .

   • vangta says:

    Đây xem cho vui các cụ nhỉ .Ta sẽ nhìn thấy một khung cảnh của DDR nó rất khác với Tây Đức BRD .Chắc hẳn mọi người sẽ nhận ra sự khác biệt đó .

    Nhờ các bác bên Đức giải tích hộ .

    • Nguyen An says:

     Ở Đức có bác nhà văn dịch giả Phan Ba, không rõ có tham gia Cua Times hay không. Trên trang blog của bác Phan Ba đang post cuốn Vinh quang của sự phi lý, nói về cuộc chiến tranh VN được phản ánh chân thực qua góc nhìn của 1 nhà báo Tây Đức.

   • TranVan says:

    “…
    Việc bị tấn công bất ngờ này có thể xảy ra bất cứ đâu: Trên đường, trên xe điện, trên xe bus, trên tàu điện, trên Metro thậm chí trong Kí Túc Xá..và vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, như trong đoạn phim tôi vừa xem hầu hết là vào buổi chiều khi mặt trời còn sáng, thậm chí một trận đòn trong Metro trước mặt rất nhiều người Nga khác, phản ứng duy nhất của họ là Tránh-Xa-chỗ-rắc-rối! Mãi đến khi nạn nhân bắt đầu gục xuống và có dấu hiệu của sự bất tỉnh thì mới có 1-2 bà già (những con người dũng cảm hiếm hoi còn lại trong xã hội Nga hiện nay!) chen đám đông đang đứng xem để cản bọn khát máu kia lại, tất nhiên vì lý do sức khỏe nên sự cản trở này không có hiệu lực mấy, thường thì bọn kia chỉ bỏ đi khi đã đủ sướng tay! Và nạn nhân chỉ còn thoi thóp tự hỏi mình đã đến thiên đàng chưa?
    …”

   • TranVan says:

    Tôi sẽ không chen ….vì sẽ không(bao giờ) nộp đơn nếu phải nếm mùi “tranh đấu ” như thế này.

    Sao không tổ chức hẹn ngày qua mạng?

    http://vietinfo.eu/cd-tai-sec/kinh-hoang-%E2%80%9Ccuoc-chien%E2%80%9D-xin-visa-tai-dai-su-quan-cong-hoa-sec.html

    • hugo luu says:

     Cũng có hen phỏng vấn qua mạng cả đấy ,nhưng chờ đến lượt cũng phải tới…tết Công Gô.
     Đến lượt vào thì lại thiếu giấy tờ bổ xung ,chắc chắn là không xin được vissa nếu không qua “dịch vụ”. Nếu xin dễ có lẽ trong một tháng thanh niên vịnh Bắc Bộ sang hết bên này 😀
     Hôm nọ,tôi gặp hai cậu thanh niên Sài Gòn du lịch qua đây,tôi có hỏi:- làm thế nào xin được visa vào Séc ? Hai cậu trả lời : – Tụi em xin visa vào Thụy Sỹ anh à . Lâu không ? Dạ 2 tuần anh à. Thế đấy ở VN cái gì cũng ngược lại với thế gướ văn minh.
     Hôm nay 2 cậu đó đang chu du bên Đức rôi ,mong hai cậu tránh xa chỗ biểu tình.

  • TranVan says:

   Tính của tôi cẩn thận , và có lẽ “hèn” và “teo” ?

   Trước và sau khi XHCN sụp đổ , tôi đã quyết định “cấm vận” không đi du lịch mấy xứ có nhiều bọn đầu trọc . VN, cũng là một đất “dữ” chứ chẳng hiền hay hiếu khách, là một ngoại lệ !

   Có điên mới đi đến những nơi mình có thể gặp nạn, ban đêm cũng như ban ngày. ! 🙂

   • hugoluu says:

    Đến những nơi bất ổn ,gọi là du lịch mạo hiểm mà cụ ,
    Việt Nam cũng là nơi du khách Tây ưa khám phá , khám phá xong rồi họ-“Một đi không trở lại”

 14. Dove says:

  Hồi còn sinh viên, Dove từng có dịp qua Rostok – một thành phố cảng mà từ đó nhưng con tàu mang nghĩa tình của nhân dân Đức đến với nhân dân VN. Đó là thành phố của những thủy thủ can trường tự tin, với những tửu quán có từ thời Hanseatic League và những nhà thờ và trường đại học cổ kính. Thích nhất là vùng ngoại ô, cơ man nào là hoa, hàng đàn hải âu từ biển Baltic bay vào xà xuống luống cày kiếm ăn.

  Đáng tiếc là ko hề biết gì về Hamburg vì thành phố bị Anh chiếm rồi trao trả lại cho Tây Đức. Bây giờ nhân dịp G20 mới thấy con người Hamburg

  Ghi chú: Dân Hamburg biểu tinhg chống G20 (ảnh CNN)

  Thật tình mà nói cũng là người Đức, nhưng thành công dân toàn cầu đã gần 30 năm sau khi bức tường Béc Linh sụp đổ xem ra ko được tự tin và đàng hoàng như người Đức XHCN ở Rostok năm xưa.

  • Dove says:

   Trong vụ này hàng chục cảnh sát bị thương tích. Khói ô tô bị đốt bay trên bầu trời Thành phố như HN bị Mỹ ném bom ngày nào.

   Dove ghê tởm cái gọi là công dân toàn cầu. Nếu có tiền sẽ đến Rostok để kiếm lại cảm xúc xưa. Nhất nhất ko thèm màng đến Hamburg.

 15. Hoàng cương says:

  Thơ
  Mưa như thể quặn đau
  Đổ ào như trời vỡ
  Bãi rau non rách toạt
  Đất cũng khổ vạ lây
  Chảy nhão nhoẹt hết cả
  ….
  Chống cằm ..mắt xa xăm
  Ờ .. thơ đâu rồi nhỉ ?

 16. CD@ says:

  – Tài liệu thanh tra khi chưa công bố chính thức là tài liệu MẬT.., dự thảo KLTT, rồi KLTT ( chính thức)..những qui trình của sự việc nay, diễn ra thế nào là đúng qui định của luât thanh tra, xin mời cùng đọc, để hiểu thêm, nhưng trước tiên, xin phép cho hiện, cảm ơn chủ blog :
  —————-

  “Ngày 20/04, ông Nguyễn Đức Chung về Mỹ Đức đã công bố quyết định thanh tra đất đai Đồng Tâm trong vòng 45 ngày. Tuy vậy, ngày 21/06, hơn 60 ngày sau, Đoàn thanh tra mới công bố kết thúc cuộc thanh tra. Như vậy, thời hạn thanh tra đã bị chậm đến hơn nửa tháng.
  Theo luật, sau khi kết thúc thanh tra, đoàn thanh tra có 15 ngày để gửi báo cáo và có thêm 15 ngày nữa để ra kết luận thanh tra chính thức. Đến nay, chính quyền chưa có kết luận thanh tra chính thức.
  Ngày 07/07, Thanh tra Hà Nội bất ngờ công bố dự thảo thanh tra vụ đất đai Đồng Tâm, một việc làm chưa có tiền lệ. Tuy vậy, theo Điều 13, Luật Thanh tra 2010 nêu các hành vi bị nghiêm cấm: “4. Tiết lộ thông tin, tài liệu về nội dung thanh tra trong quá trình thanh tra khi chưa có kết luận chính thức…”
  Như thế, việc công bố dự thảo thanh tra khi chưa có kết luận thanh tra chính thức, chính quyền đã vi phạm vào các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Thanh tra. (…)
  “Nếu kết luận thanh tra đúng như dự thảo thanh tra, nghĩa là tố cáo của người dân là sai; chắc chắn sẽ nhận được phản ứng từ người dân và dư luận. Nếu phản ứng không lớn, mọi chuyện sẽ dễ dàng theo ý chính quyền. Nếu phản ứng của dư luận quá mạnh, có thể có những yêu cầu thanh tra lại và sự vào cuộc của Thanh tra Chính phủ. (…)
  Có lẽ, chính quyền Hà Nội đã đưa ra một phép thử khôn ngoan với toan tính dẹp yên mọi sự phản kháng người dân. (…).
  ( tác giả : Nguyên Anh Tuấn, nguồn Iternet)
  P.S. các bạn tìm đọc trên net, những đoan (…) là lược bỏ, vì đó là “quan điểm của tác giả”, không nhất thiết là của người trích dẫn cũng như blog HM khi cho hiện cmt này !
  —————————
  – Nhớ lại hồi thanh tra đất đai ở Đà nẽng, dưới thời ô. Bá Thanh, và việc..”công bố kết luận thanh tra” trong bối cảnh “nhậy cảm”…Ôi, “Chính Chị”….quả là “CAO TAY ẤN”…! 🙂

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Tin cho biết đã có lệnh khởi tố 3 ông cựu chủ tịch UBND xã Đồng Tâm và trưởng phòng TN MT huyện Mỹ Đức?
   Như vậy tức là họ quyết tâm ủng hộ bọn cướp đất của dân, nhưng họ rất sợ dân Đồng Tâm phản đối quyết liệt lần nữa, họ đổ tội cho 3 đời chủ tịch xã ( tức là từ lâu lắm rồi ) đã “lấy đất quốc phòng chia cho dân” khiến dân hiểu sai dẫn đến làm sai.
   Vậy ba đời cựu Chủ tịch xa Đồng Tâm là ai?
   Là dân xã Đồng Tâm
   Trước khi là chủ tịch họ là dân Đồng Tâm
   Bây giờ họ vẫn là dân Đồng Tâm.
   Như vậy là Quân đội và chính quyền vẫn đối kháng với dân Đồng Tâm
   Như vậy tức là đất của dân lấy làm sân bay quân sự nhưng không làm sân bay thì quân đội muốn làm gì thì làm.
   Chuyện sẽ còn dài dài

 17. gopsys says:

  Con người phát triển quá nhanh về mọi mặt ,quốc gia nào cũng muốn vươn lên ,lấn chiếm tranh dành , rồi Chiên tranh sẽ ko tránh được , 50 nâm , 1, 2 vài trâm năm nũa chiến tranh toàn diện , Mẹ Trái Đất ko hiểu có sống sót bao nhiêu phần trăm.
  Chẳng thà cứ như các Bộ lạc trong rừng râm Ama Zon ,may ra..
  Nhân loại xuất hiện sau hầu hết các sinh vật khác ,tiêu diệt nhiều sự sống khác , Trái Đất đang bị đe dọa sự sống còn bởi con người ta. Càng sinh sản nhiều , phát triển hưởng thụ nhiều tiện nghi càng gần sự Tận diệt.
  Con số ngàn năm nữa, năm thứ 3000(? ), ko dễ có còn sinh vât nào còn tồn tại.
  Chỉ còn có dế , dán , trùng đất, rệp, bọ cạp …. Cua?

  • TungDao says:

   Đó là nguyên nhân gốc rể của CNCS. Khi đó con người, xã hội bị nhốt vào một cái lồng cơ chế quyền lực và cái lọ lục bình. Hết chiến tranh, hết đấu tranh. Quốc gia này là anh em với quốc gia khác như răng hở môi lạnh, biên giới không còn. Trung Quốc có thêm Quảng Nam, Quảng Ngãi. Việt Nam có thêm Quảng Đông, Quảng Tây, …Biển Đông là của chung. Thế giới đại đồng như ước mơ của các lãnh tụ chúng ta đã từng mơ ước.

   • Nguyen An says:

    Thế giới đại đồng từng là ước mơ của người dân châu Âu khi mọi người đi qua các nước không cần visa, các quốc gia giàu giúp đỡ các quốc gia nghèo phát triển kinh tế xã hội.

    • TungDao says:

     Đỉnh cao sự tồn tại của con người là sự sống nhưng nó sẽ chết khi nhân cách bị tước đoạt.
     Con người sẽ bị cho là sỉ nhục khi so sánh với thú vật. Bị nhốt vào cái lọ lục bình là sỉ nhục, nhốt vào một cái lồng cơ chế cũng là sỉ nhục. Con người khác thú vật nhưng tệ hơn thú vật. Loài thú, chúng sẽ giết lẫn nhau để ăn nhưng sẽ ngừng giết khi đã đủ no, con người thì không. Con người sẽ mãi giết người không những để ăn mà còn chia cho nhau, không những giữ trong nhà làm của để dành mà còn gửi sang Thụy Sĩ.
     Con giun đất chuyên ăn đất nhưng nếu cắt chúng ra sẽ có máu. Vậy ta có nên tin ở con người liêm chính?.
     Sự sống là một quá trình vận động và phát triển nhưng phải hiểu : sự vận kia có ý thức và nhân tính. Đừng nghĩ người ta tạc tượng lingam và yoni để thờ là thú vật nhưng đó có phải là sự tha hóa của Niềm tin và Sự thật như Marx đã từng phán xét ?.
     Thế giới đại đồng là một thế giới mà ở đó nhân cách con người không bị xâm hại và bị tước đoạt.

    • VA says:

     Chào TD, Người ta thường nói “PHẨM GIÁ con người bị xâm hại và bị tước đoạt”.
     Từ NHÂN CÁCH dùng trong trường hợp khác. Thí dụ : NHÂN CÁCH con người hình thành trong 1 quá trình dài và thể hiện trong 1 khoảnh khắc ngắn ngủi.
     Phẩm giá người VN đã từng bị Pháp, Mỹ, TQ tước đoạt nay hình như đang bị … Tung Dao tước đoạt nốt 😀
     Phẩm giá của VA tôi thì bị Nguyen An chà đạp thô bạo 😦

    • TungDao says:

     Lão Vĩnh An cũng có đôi lúc nhầm lẫn về nhân cách và phẩm giá âu cũng là chuyện bình thường.
     Ví dụ: Điện ảnh Mỹ xây dựng nên nhiều nhân vật Lê văn Tám một cách hư cấu nhầm đề cao nhân cách Mỹ, văn hóa Mỹ mà điều cốt lõi họ nhắm đến là tự do và dân chủ. Việt Nam ta xây dựng nên một hình ảnh Lê văn Tám nhằm đề cao chủ nghĩa yêu nước. Đó là một phẩm giá quí báu của dân tộc Việt. Lão nên nhớ sự kiện kho xăng Thị Nghè bị đốt bởi một người tẩm xăng là có thật. Lê văn Tám chỉ là một biểu tượng, một hình ảnh phản ảnh lòng yêu nước của nhân dân ta.

    • VA says:

     Chuyện Lê Văn Tám là có thật, nói vụng về là nói báo chí tuyên truyền, tẩm xăng tự đốt thì khó mà chạy xa được.
     https://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%AA_V%C4%83n_T%C3%A1m
     Nhân Phẩm, phẩm giá và nhân cách là nhg từ có nghĩa khác nhau đấy. Dùng ko đúng đọc như nhai phải sạn 😀

 18. CD@ says:

  – entry :”phá kế hoạch..ở SG “, xin góp thêm : “phá cây xanh ở Hà lội” ;

  “Bỏ qua những “thiếu sót nhỏ nhỏ” của lãnh đạo Hà Nội như chuyện chặt hạ cây xà cừ và phượng vì lý do không phải cây đô thị mặc dù cây xà cừ ở Singapore lại là 1 trong 5 loài cây thuộc cây xanh đô thị và sau khi chặt hạ hết phượng thì lại có kế hoach trồng phủ kín phượng; Bỏ qua những cái nóng thiêu đốt hành hạ người dân Hà Nội trong những ngày nhiệt độ lên tới gần 60 và đó là một trong những nguyên nhân góp phần làm nóng lên khí hậu toàn cầu mà Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất… tôi hoàn toàn đồng ý với “tinh thần kiến tạo” của lãnh đạo Hà Nội, thậm chí đề xuất nên thay thế đồng bộ cây xanh của toàn thành phố Hà Nội.
  Bởi nhờ những quyết định chặt hạ, thay thế hàng loạt cây xanh đó sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm mới từ ươm, trồng đến chặt cây gom cây, thậm chí cả sửa chữa các thiết bị máy móc xe cộ (do di chuyển trên đường nắng nóng đến bốc hơi). Từ đó, sẽ hỗ trợ việc làm cho hàng chục ngàn cử nhân thất nghiệp do yêu cầu “quan hệ, tiền tệ, hậu duệ”… đang là một vấn nạn nặng nề ở Hà Nội và trên cả nước.
  Thêm đó, quyết định chặt hạ, thay thế cây xanh này sẽ tạo ra nguồn thu nhập đáng kể bởi những cây gỗ quý lâu năm có giá trị không hề nhỏ. Nhờ đó, lãnh đạo Hà Nội tha hồ được sử dụng ngân sách một cách thỏa mái mà không bị Chủ tịch Quốc hội yêu cầu cắt giảm những khoản chi phí không hợp lý, mặc dù trong tổng phân bổ vốn đầu tư từ Ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2017, Hà Nội được trung ương cấp số vốn hơn 14.200 tỷ đồng, chiếm 16% tổng vốn Ngân sách cấp cho các địa phương và cao gần gấp 2 với TP.HCM – trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. Và cũng từ nguồn thu này sẽ bù đắp một khoản không nhỏ kinh phí chặt hạ cây.
  Hơn nữa, việc chặt hạ thay thế này đồng nghĩa với việc nhiệt độ Hà Nội tăng lên, đặc biệt trong những ngày hè, nhờ đó sẽ giúp cho các cửa hàng, đại lý máy lạnh, máy quạt tiêu thụ mạnh, từ đó sẽ gây áp lực lên ngành điện yêu cầu có nhiều nhà máy hơn ( ghi thêm : nhiệt điện than với CN “4 tôt”), mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về việc hủy hoại môi trường và chèn ép người dân từ việc xây dựng này.
  Và cũng nhờ đó, các hộ gia đình, người dân nhập cư ở Hà Nội phải cố gắng phấn đấu để mua được máy lạnh giúp nâng cao đời sống. Còn nếu không mua được có thể về lại quê – nơi đầy rẫy những cây xanh phủ bóng mát, điều đó sẽ giảm bớt áp lực dân cư đô thị, giảm bớt ách tắc giao thông – những việc mà Hà Nội mãi vẫn chưa giải quyết nổi bởi còn bận chuyện chặt cây.
  Cũng có thể nhờ đồng bộ cây xanh này mà các hãng bia hơi giải khát sẽ tăng doanh thu, giúp Việt Nam sẽ đứng đầu bảng những nước tiêu thụ bia lớn nhất thế giới. Hà Nội sẽ trở thành “thành phố đáng sống” dành cho những người đàn ông thích nhậu.
  Cuối cùng, nên mang những cây xanh Hà Nội ra đồng bộ, thay thế toàn bộ sẽ tạo ra một khung cảnh hiếm thấy – Hà Nội không một bóng cây xanh. Nhờ đó có thể tạo sự thu hút du lịch với tiêu đề “Hà Nội – một thủ đô khác lạ”.
  ( tác giả :Thu An- nguổn : Internet).
  ——————–
  – Mong bác “thế Thảo” cựu CT HN vào HC, đọc những dòng này, bác “Landing safety”, bây giờ là thởi khắc của các “kế tục sự nghiệp thay cây..” ?!…. 🙂

  • alwa says:

   Anh này nói hết những gì mình muốn nói .
   Chặt càng nhiều càng tốt , lập càng nhiều dự án càng tốt , tiền không bao giờ bị mất đi ,nó chỉ chạy từ túi này sang túi khác rồi mấy em nhà nghèo sẽ được gíúp đỡ. Mấy em này sẽ chi tiêu thoải mái lại giúp các nghành khác khấm khá lên .

 19. Dove says:

  Ông V. Putin và ông D. Trump đã gặp nhau và dốc bầu tâm sự với nhau dài gần 5 lần so với dự kiến. Bà D. Trump sốt ruột đến mức thây kệ bảo mật và nghi lễ hai lần hé cửa thò mặt vào nguýt mắt đòi chông nhưng không ăn thua.

  Theo Dove thì ông D. Trump hơi bị yếu thế, ông không được người dân Mỹ như chị Aubergine yêu mến và tin tưởng. Còn ông V. Putin thì phía sau là Duma và trên 80% nhân dân. Trong cán cân chính trị vênh váo như vậy thì bắt tay nhau và ngồi nói chuyện với nhau thì vẫn hơn là văng Đan Mạch qua công cụ của thế kỷ 21.

  Quả vậy, khi họp báo ông D. Trump nói:

  “President Putin and I have been discussing various things and I think it is going very well. We have had some very, very good talks.

  We are going to have a talk now and obviously that is going to continue. We look forward to a lot of very positive things happening for Russia, and for the United States and for everybody concerned. And it’s an honor to be with you.”

  Cụ Google dịch đại:

  Tổng thống Putin và tôi đã thảo luận về những điều khác nhau và tôi nghĩ rằng nó sẽ diễn ra rất tốt. Chúng tôi đã có một số cuộc nói chuyện rất, rất tốt.

  Bây giờ chúng ta sẽ có một cuộc nói chuyện và rõ ràng là sẽ tiếp tục. Chúng tôi mong muốn có rất nhiều điều rất tích cực xảy ra cho Nga, và cho Hoa Kỳ và cho tất cả mọi người có liên quan. Và đó là một vinh dự được ở bên bạn (ông V. Putin).”

  Về phần mình, ông V. Putin đáp lời:

  “We have spoken on the phone with you several times on very important bilateral and international issues. But phone conversation are never enough.

  If we want to resolve bilateral and acute international issues, we definitely need personal meetings. I’m delighted to be able to meet you in person Mr. President, and I hope — as you have said — that our meeting will yield positive results,”

  Cụ Google lại dịch đại:

  “Chúng tôi đã nói chuyện qua điện thoại với bạn (ông D. Trump) nhiều lần về các vấn đề song phương và quốc tế rất quan trọng. Nhưng cuộc trò chuyện điện thoại không bao giờ là đủ.

  Nếu chúng ta muốn giải quyết các vấn đề quốc tế song phương và cấp tính, chúng tôi chắc chắn cần các cuộc họp cá nhân.Tôi rất vui mừng được có thể gặp mặt bạn với con người là Tổng thống, và tôi hy vọng – như bạn đã nói – rằng cuộc họp của chúng ta sẽ mang lại kết quả khả quan.”

  Nguồn tin là của CNN, link:

  http://edition.cnn.com/2017/07/07/politics/trump-putin-meeting/index.html

  Còn dịch 100% là của cụ Google, Dove chỉ hai lần mở ngoặc đơn chua thêm tên. Ai đó có thể kiểm chứng. Cụ Google quả là tiến bộ nhanh!

  Vì biết chắc rằng chị TM sẽ tìm ra vài hòn sạn, vậy nhắn nhủ ràng nếu phê bình Anh ngữ thì nhơ đúng địa chỉ.

  • TM says:

   Cơ khổ! Mỗi lần có dấu hiệu hữu hảo giữa anh Trump và anh Pu là ở VN có người tươi rói như hoa buổi sáng. Ít bữa sau mâu thuẩn lục đục thì lại có vài câu báng bổ mắng mỏ văng trên Hang Cua.

   Vừa dứt họp là mỗi bên lại lu loa phán theo lập trường kiên định của mình. Ngoại trưởng Nga Lavrov kết luận Trump đã chấp nhận và tin vào lời khẳng định của Pu là Nga không hề can thiệp phá rối bầu cử Mỹ, còn phía Mỹ thì lên tiếng dứt khoát chối bỏ lời tưởng thuật của Lavrov.

   Tại sao Pu không mang quyền lực và trí tuệ của mình nâng cao đời sông người dân Nga thay vì làm chuyện ruồi bu nhỉ? Còn dư dả ra thì cho tàu ngầm kí lô sang vờn biển Đông, bênh vực cựu đàn em, lại để tàu Mỹ phải làm việc đó?

   • Dove says:

    Hóa ra chị TM ủng hộ ông D. Trump nhưng quên đặt câu hỏi tại sao cho các ông Clinton, Bush và Obama. Ở Nga, Dove khẳng định ko có cái gọi là interventionism còn ở Mỹ thì rất nổi tiếng và là giá trị cốt lõi đấy.

    Trong cuộc đàm đạo về Syria đã nổi lên một vấn đề, cuộc nội chiến đã cướp đi mạng sống của 400.000 ngàn người. Nhưng Báo chí Mỹ rất khôn khéo chỉ nói rằng đó là do Mỹ ủng hộ phe lật đổ (một kiểu meddling còn trắng trợn hơn nhiều russian one) và Nga thì ủng hộ ông Assad.

    Trong tình huống như vậy thì ông V. Putin đã tỏ ra tỉnh táo chính trị hơn hẳn ông D. Trump và lưỡng viện Mỹ đó là ông đã lờ đi ai là kẻ đầu tiên thò bàn tay lông lá vào cuộc nội chiến, mặc dù có đủ tài liệu xác tín hơn lọ bột trắng mà CIA tuồn cho ông C. Powel, và chỉ nói rằng cuộc nội chiến cần được chấm dứt. Nga ko ủng hộ ông Assad mà ủng hộ chính phủ hợp hiến của Syria dù có hay ko ông Assad.

    Dove cũng tỉnh táo chính trị hơn hầu hết còm sĩ Hang Cua vì ngay từ đầu chỉ có một nguyên vọng đó là cuộc nội chiến phải chấm dứt và chính phủ hợp hiến của Syria phải được tôn trọng.

    • alwa says:

     Uh nhỉ cái nhà nước không giống ai ở tiền đồn XHCN là chính xác mà.
     Nó đâu giống cái nhà nước Trung Quốc bắn giết người vô tội vạ như CMVH, luyện thép ,HTX nông nghiệp , đất đai sở hữu toàn dân nhưng đầy tớ thì muốn múc mảnh nào múc ,ông chủ thì ngồi khóc ,Thiên An Môn ….
     Nó không giống ai vì không giống cái nhà nước mà :
     Đầy tớ thì ở nhà lầu
     Cha con ông chủ đãi dầu nắng trưa
     Đầy tớ bù khú sớm trưa
     Cha con ông chủ muối dưa qua ngày .
     Nó không giống ai vì không có đầy tớ phải làm thối mống tay , bán chổi , làm xe ôm , nuôi heo ,nấu rựợu để xây biệt phủ
     Nó không giống ai vì quan chức nó không có thành lập vùng trồng rau , gạo ,nuôi gia súc riêng phục vụ đầy tớ .
     Nó không giống ai vì quan chức và nhiều người dân đi ị ở cầu tiêu 2 ngăn như nhau ,trong khi đó thì chỉ có đầy tớ đi ị trong cầu tiêu 2 ngăn trong biệt thự còn ông chủ đi ị trong ở hố xí ám mùi trong những căn nhà xập xệ.
     Nó không giống ai vì nó không có cái nền giáo dục cơm chấm cơm mà ông Vương Trí Nhàn bảo là Tiên Thiên Bẩt Túc .
     Nó không giống ai vì khác Bắc Hàn , Trung Quốc ,Đông Đức , Tiệp ,Rumania , Hung ….. nhưng lại giống Singapore , Hàn Quốc ,Đài Loan ….
     Đông Đức ,Tiệp ,Hung nhờ lính LX vào bụp dân nó đẫm máu vì tội phản đối mấy ông tay sai cho LX.
     Bạn anh là ai thì anh là người đó.
     Cho nên giờ con gái Nam Hàn , Đài Sing đổ xô sang thiên đường lấy chồng là cái không giống ai.
     Công nhân Hàn ,Đài , Sing đổ sang bán sức lao động hết hợp đồng không chịu về làm địa phương tới nhà năn nỉ về đi .Chứ ko thiên đường không cho lớp kế tiếp thì khổ cả đám .
     Sinh viên chúng đổ sang thiên đường học tập và nghiên cứu và SV chúng học xong không chịu về .
     Bác này được cái nói 9 xác tuyệt cú mèo nên các còm sĩ không nên GATO và down nhé .
     TB .Bác này là TS , PGS đi nhiều học rộng , con cháu thông minh ( học và nghiên cứu bên bọn ở dưới vực thẳm để cứu vớt chúng lên thiên đường)nhà có gen hiếm nên rất quí cần được bảo tồn và phát huy ngõ hầu đồng hành và xây dựng đất nước thành công đến cuối thế kỷ này nhé.

   • Hai Cù Nèo says:

    “Tại sao Pu không mang quyền lực và trí tuệ của mình nâng cao đời sông người dân Nga thay vì làm chuyện ruồi bu nhỉ?”
    Thưa chị TM, hổng biết chị nói chuyện nào Pu làm là ruồi bu. Nếu là chuyện can thiệp bầu cử Mẽo thì hổng ruồi bu tí nào mà là “sư tử rống” đấy ạ. Can thiệp làm hư hỏng hệ thống dân chủ vốn là niềm tự hào của Mẽo, gây mâu thuẫn nội bộ trong lòng đối thủ đến nỗi dân chúng không còn tin tổng thống của mình, các đảng phái hục hặc chơi nhau, nắm thóp vài nhân vật để khi cần thì đem ra ngã giá. Đó là đòn cao thủ ạ.

    “Còn dư dả ra thì cho tàu ngầm kí lô sang vờn biển Đông, bênh vực cựu đàn em, lại để tàu Mỹ phải làm việc đó?”
    Đây cũng là một đòn hay nữa của anh Pu. Biển Đông là “đổ vỏ”, nhảy vô chỉ từ chết tới bị thương thôi, hổng phải là “ăn ốc”. Vậy nhảy dzô làm gì cho hao tiền tốn của. Chi bằng đứng ngoài cho thằng chả nhảy vô hứng đạn chứ mình dại gì nhảy dzô

   • TM says:

    “… chỉ có một nguyên vọng đó là cuộc nội chiến phải chấm dứt và chính phủ hợp hiến của VNCH phải được tôn trọng.” Đồng ý!

    Bác Dove & Bác Hai,

    Ở Syria thì ai ăn ốc và ai đổ vỏ nhỉ?

    • Dove says:

     Chính phủ VNCH là “thể chế ko giống ai” – ông McNamara đã nói thế trong “Pentagon Papers”. Ông ấy còn làm rõ thêm: đó là tạo vật (creature) do chúng ta (người Mỹ) tạo ra để chơi bài domino mà thôi.

     Dove mà bịa đặt thì xin chít liền.

     Thêm vào đó, Dove muốn hòa hợp dân tộc. Vậy VNCH cử ai ra tranh cử đây? Xem ra chỉ có Việt Tân – Khủng bố ở Little Saigon quấn cờ vàng ra tranh cử. Nếu thắng Dove cũng xin chít liền: Kê đầu lên đá tảng cho cụ chinook cầm gậy vuông 3 tấc đập một phát chết tươi.

     Ở Siria thì ông Trump ăn ốc nhiều (bán vũ khí và đào tạo bất đồng chính kiến ôn hòa), ông Putin một chút, tí xíu còn lại ông Assad ăn nốt…Nhân dân và đất nước Syria đổ vỏ.

     Ông Putin khôn chán. Ông ấy sẽ yếu cầu bất đồng chính kiến ôn hòa thương thuyết, cốt là để chia phần vỏ ốc tái thiết cho ông Trump thôi.

    • Hai Cù Nèo says:

     Cái đó hổng rõ ạ

    • xv says:

     Kĩ sư VN qua Mĩ xin làm công nhân không xong, bác sĩ VN qua Mĩ không được rờ cái băng ca, giáo sư VN qua Mĩ xin đi dạy trẻ không nhận…

     Với tiêu chuẩn Mĩ, tất cả các thể chế ở châu Á đều “không giống ai”, không chỉ VNCH.

     Chuyện bầu cử ở VN (lạy Chúa nếu có chuyện đó), ông căn cứ cái gì để quả quyết CS sẽ thắng những người ngoài đảng, ngay cả VT?

    • Hai Cù Nèo says:

     “Kĩ sư VN qua Mĩ xin làm công nhân không xong, bác sĩ VN qua Mĩ không được rờ cái băng ca, giáo sư VN qua Mĩ xin đi dạy trẻ không nhận…”
     Béc có bằng chứng mấy chuyện này hôn? Đừng nói quá những điều nên nói. Phóng đại quá là hổng hay đâu đó. Hè hè hè.

    • TungDao says:

     @XV:
     Câu hỏi của bác khẳng định bác không sống tại VN.
     HP quy định đảng ta là đảng cầm quyền và lãnh đạo tuyệt đối thì làm gì có các đảng phái khác.
     Việc bác Dove nói rằng : VNCH cử ai ra tranh cử đây? Xem ra chỉ có Việt Tân. Là một câu nói vui. VNCH là một nhà nước theo đảng ta là một nhà nước ngụy quyền phản động. Việt Tân là một tổ chức khủng bố. Hơn nữa tại VN làm gì có đảng đối lập hay cánh hữu, cánh tả mà ra ứng cử. Còn chuyện tự ứng cử là mong muốn của Cụ Hồ khi còn đấu tranh cho phong trào giải phóng dân tộc. Chuyện ngày xưa, mà chuyện ngày xưa thì khác với thực tế hiện thực. Nên khi bầu cử những người đảng giới thiệu mà không trúng cử thì chỉ là những người làm quân xanh.

    • Dove says:

     @Tungdao,

     Thử làm phép thử ít tốn kém xem. Các bác cử ai đó cho tham gia hiệp thương ở Mặt Trận TQ và dồn hết nguồn lực cho ra ứng cử xem có cơ may nào không.

     Nếu may mắn, ứng cử ở cùng khu vực mà Dove là cử tri, thì sẽ bỏ cho 1 phiếu an ủi. Đến ông Diệm còn ko dám hiệp thương tuyển cử nữa là. Lớp hậu sinh Đệ Nhị CH xem ra càng ko dám. Con đường hợp hiến của các bác xem chênh vênh lắm.

     Ông McNamara nói chẳng giống ai đó là vì ông ấy ko biết sử VN. Dove tui biết cả sử Việt lại đọc cả “Pentagon Paper” thì thấy các bác là cái creature giống sư phụ của Lê Chiêu Thống. Các bác vật nài Nixon ném bom HN đến mức ông ấy bực mình đòi cắt của quý mà vẫn cứ lăn xả vô đòi cho bằng được thì Lê Chiêu Thống nếu đội mồ sống lại chắc chắn vái các bác nhận làm trò.

     Cái creature giống sư phụ của Lê Chiêu Thống đã từng có phen rút lui tháo chạy khỏi Trung phần về tử thủ ở Xuân Lộc mà làm chẳng nên hồn, vậy thì hôm nay mở mồm khoác lác bình “cộng nô” bảo vệ tổ quốc khỏi TQ thì Dove bụm miệng phì cười.

    • TungDao says:

     “…hôm nay mở mồm khoác lác bình “cộng nô” bảo vệ tổ quốc khỏi TQ thì Dove bụm miệng phì cười”.
     Chỉ với câu này đã làm TD suy nghĩ có nên tiếp tục tham gia HM.

    • Hoàng cương says:

     Ôi anh TungDao ơi anh TungDao / Anh cứ coi ông Dove như một DLV nhà nghề ,mà đã nhà nghề thì cứ phan thẳng cánh luôn . Mới có một đấm mà đã đã khóc nhè, lỗ luôn tiền vé huhu

    • xv says:

     To HCN: Có thể hơi quá một xíu vụ kĩ sư VN qua Mĩ không xin được chân công nhân, nhưng bác sĩ VN qua Mĩ không được rờ bịnh nhân là cái chắc, chuyện này ai ở Mĩ đều có thể xác nhận, tôi không cần phải đưa dẫn chứng. Còn vụ GS VN, có ông GS ở HC có mấy câu tiếng Anh cũng phải nhờ Google dịch mới hiểu (mà hiểu sai nữa, mà không phải một lần) thì qua Mĩ dạy con nít bên bển cái gì?

    • xv says:

     Hehe không biết có nên (có đáng) cãi nhau với GS vụ đánh giá một ứng viên qua hiệp thương của MTTQ không ta.

     Chẳng lẽ trình độ HC chỉ tới đó?

     CS rất khôn, nếu bỏn tin chắc bỏn thắng trong một cuộc bầu cử tự do (lạy Phật, again, nếu chuyện đó xảy ra) thì vì lẽ gì bỏn không làm một cuộc bầu cử như vậy để khỏi mang tiếng độc tài đảng trị?

     Xem ra CS không chỉ mị dân như xưa nay người ta vẫn nói mà bỏn còn mị cả GS nữa hehe.

 20. Hai Cù Nèo says:

  Đây là lí do tại sô béc Chum hổng muốn ai tham gia buổi nhậu với anh Pu cả

  http://www.cnn.com/2017/07/07/politics/trump-putin-meeting/index.html

 21. TranVan says:

  Cô láng giềng :

  • hugoluu says:

   Cụ thật may mắn nhờ có vợ Tây nên không bị kiểm duyệt,
   Than ôi ! thương lắm những ông vợ Ta ngậm ngùi như “hổ nhớ rừng”

   • TranVan says:

    Khi xưa, thỉnh thoảng tôi đi co^ng tác xa nhà, phải nộp thuế trước khi đi. Nộp thêm hôm trở về : sức voi mới dám đua đòi , vớ va vớ vẩn mang bệnh về là ly dị ngay !

    Không kiểm nhưng siết chặt ! :):):)

    • TranVan says:

     Nay thỉnh thoảng tôi xem lại những bức thư cũ . Hể liếc thấy thư mầu xanh là bà ta hát bằng tiếng Việt :

     – “Em ra đi mùa tu !”

     Chữ “h” thường là âm câm trong tiếng Pháp. Mình cười, bà ấy cũng cười. Mỗi người cười vì một lý do khác nhau.

     Không ghen không phải là đàn bà?

    • hugoluu says:

     “Rằng: “Tôi chút phận đàn bà,
     Ghen tuông thì cũng người ta thường tình. ”
     Chuyện nhà cụ cũng thú vị thật,

    • hugoluu says:

     Mà cụ hoạt động như CIA ,bà ta làm sao kiểm soát nổi 😛

    • hugoluu says:

     Mà phu nhân cụ cũng quân tử thật ,nếu có gì xảy ra bà ấy chọn cách ” Em ra đi mùa tu …”

    • Hai Cù Nèo says:

     Phu nhân béc TranVan chắc rành tuồng cải lương Lan & Điệp nhể 🙂

    • TranVan says:

     Em ra đi mùa thu (Phạm Trọng Cầu) :

 22. Mike says:

  Xưa kia mấy ông ưa đánh nhau nên chết nhiều, tạo ra mất cân bằng trầm trọng với Nam thiếu Nữ thừa. Từ đó sinh ra những tập tục nhiều vợ. Cũng từ đó mà sinh ra tư tưởng trọng Nam khinh Nữ.

  Bây giờ Nam thừa Nữ thiếu thì tính sao?

  Cách thứ nhất là chiến tranh như trước kia, để lấy lại sự cân bằng giới tính. Nhưng thế giới có khuynh hướng ngày càng hòa bình hơn nên khả năng này ít xảy ra.

  Chỉ còn cách là thay đổi quan niệm thành trong Nữ khinh Nam. Tiếp đến là cho một vợ có thể lấy được nhiều chồng. Hơn thế nữa, vị thế chồng chính và chồng bé có thể thay đổi bất kỳ lúc nào. Ông nào nỏ mồm là cho xuống làm chông bé cho chừa đi.

  • TM says:

   Ý kiến hay! Đề nghị triển khai thử nghiệm tại gia đình đc Mai Cồ.

   Sau một năm, Hang Cua sẽ mờ hội nghị nghiên cứu khoa học, đánh giá rút kinh nghiệm, và xem xét mở rộng ra toàn quốc.

  • Hai Cù Nèo says:

   Cái vụ “1 bà nhiều ông” hổng liên quan gì vụ “trọng nữ khinh nam” cả béc Mai Cồ à. 1 chọi nhiều hổng có nghĩa “1” là trên cơ còn “nhiều” là dưới.

  • Mike says:

   Triển khai trong tương lai. Với lại người nói trước thì làm sau. Kinh nghiệm đúc kết từ quan ta đó.

 23. hugoluu says:

  Hoan hô cụ Nguyễn Thiện Nhân
  Về làm thành ủy nhân dân tháo vòng
  Chị em nước mắt lòng vòng
  Hại ai chưa biết má hồng sớm phai
  Mỗi cặp nhiều nhất chỉ hai
  Đẻ ba,đẻ bốn nay mai chóng già.

  TB/ Thương những chị em đẻ nhiều,chóng tàn phai nhan sắc.

 24. Mike says:

  Đi mô rồi cũng trở về … cán bộ. Đã lở làm cán bộ thì nói giông giống nhau.

  To tát lại mơ hồ. Dân dã pha trộn hàn lâm chỉ trong một câu. Nói dài vẫn không đủ nghĩa mà nói ngắn vẫn thấy thừa.

  Thử soi câu này:
  “Sinh nhiều thì khổ mà sinh ít thì có hại, mà là hại cho đất nước. Chính vì vậy thế giới hiện coi việc duy trì tỷ suất sinh thay thế bình quân 1 phụ nữ sinh 2 cháu là điều vô cùng cần thiết cho một đất nước phát triển bền vững”.

  Thứ nhất, “sinh nhiều thì khổ” cho ai? Khổ cho chính bản thân gia đình đó hay khổ cho cả xã hội phải cưu mang?

  Thứ hai, “sinh ít thì có hại, mà là hại cho đất nước”. Đất nước không nhất thiết phải dính đến cá nhân. Nếu sinh ít có hại cho đất nước mà có lợi cho bản thân thì sao? Đất nước là thứ mơ hồ, lợi hại không thể nói được trong một câu.

  Nếu vế đầu nói về cái khổ của cá nhân thì vế sau cũng phải nói đến cái hại của cá nhân. Đó là sự nhất quán trong câu nói.

  Thứ ba, “tỉ suất sinh thay thế” là cụm từ dài dòng khó hiểu một cách không cần thiết.

  Nếu là tôi, tôi sẽ nói: “Sinh nhiều có thể khổ cho gia đình, nhưng sinh ít có thể gây hại cho toàn xã hội, và quay lại tác động xấu đến từng gia đình. Sinh suất thấp là vấn nạn chung của các nước văn minh. Người ta cho rằng mỗi gia đình nên có hai con là lý tưởng cho sự phát triển bền vững của xã hội”.

  • Hai Cù Nèo says:

   Béc bắt bẻ câu chữ quá. Khổ thân béc

   • Mike says:

    Làm to phải chịu soi xét thôi à.

    Cũng là nói cho vui chứ không quan trọng.

    • Hai Cù Nèo says:

     Tội béc Nhân. Lương ba cọc ba đồng, lại bị bét bẻ qóa chắc chít 🙂

 25. krok says:

  Dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm: toàn bộ là đất quốc phòng, không có đất nông nghiệp.
  Dân thua!

  • CD@ says:

   – ngày “song thất-7/7”, công bố “dự thào KLTT..” tại trụ sở huyện Mỹ đức. Cùng ngày, đại tướng, UVBCT, phó bi thơ QUTW, bt bộ QP tới thăm Viettel, khẳng định QĐ tiếp tục làm kinh tê, mong có nhiêu đơn vị như Viettel. , CT HN phát biểu : ‘không ai có quyền hỏi đất QP sao bỏ không, Dân biết, kẻ thù biết..đừng có hỏi “cùn” để ẩn chứa âm mưu khác..”. Trên đời này, chẳng có gì “tụ nhiên” cả đâu…Krok chắc cũng bức …nút, nhưng là người tài, “biết mà không viết ra”…Thôi, phải nhớ tới lời lão bộ đội Lê đình Kính,83 tuổi, nay là người dân thôn Hoành : có Đảng là CÓ TẤT CẢ ( dự thảo KLTT+ X+ …+ Z + kể cả Krok”s Cmt..!) 🙂

 26. hugoluu says:

  Một con ,hai con ,lại ba con
  Trằn trọc,tòi thêm hai con nữa
  Năm tàu há miệng đứng vây quanh.

  TB/ một quốc gia đất hẹp ,người đông lấy đẻ nhiều làm cứu cánh thì xuống hố cả nút 😦

 27. Dove says:

  Tin tốt từ G20: ông V. Putin và bà A. Merkel tươi cười bắt tay nhau.

  Có cảm tưởng như A. Merkel vui mừng gặp lại người bạn xưa sau thời gian dôi ngả chia ly vì bị ông B. Obama “đá cá lăn dưa”.

  Tin xấu, hình ảnh ông D. Trump có vẻ mờ nhạt. Đến Ba Lan ăn nói lộn xộn như một lái súng. Chưa biết trong cuộc gặp với ông V.Putin sẽ nói gì?

 28. CD@ says:

  – khuyến khích sinh đẻ, và sự tồn tại trái chiêu : Nạo phá thai :
  ———————

  “Sự thật khủng khiếp: Việt Nam xếp thứ 5 thế giới và đứng đầu Đông Nam Á về nạo phá thai!
  Theo bà Tô Thị Kim Hoa, Phó Giám đốc sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: hiện nay, tỉ lệ nạo phá thai ở Việt Nam là khoảng 300.000 ca mỗi năm. Trong đó có khoảng 20% ở độ tuổi vị thành niên. Con số lạnh lùng này cho thấy chúng ta đang là nước đứng thứ 5 trên thế giới và đứng đầu khu vực Đông Nam Á về tình trạng nạo phá thai.
  Cũng theo thống kê của Ủy ban quốc gia dân số và kế hoạch hóa gia đình, ở nước ta, cứ 1 trẻ em ra đời thì có 1 bào thai bị phá bỏ. Mỗi năm có 1,2 – 1,6 triệu trẻ em được sinh ra tương ứng với đó con số bào thai bị phá bỏ.”
  (http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/su-that-khung-khiep-ve-nao-pha-thai-o-vn-167328.html)
  ————————-
  – chỉ xin nêu thông tin, rất mong các com sĩ có kiến thức vê KHXH nhân văn có lời bàn luận thêm để Mõ có thê mở mang thêm hiểu biết. Xin cảm ơn !

  • Hoàng cương says:

   Tầm nhìn các bác nhà mềnh chưa qua ngọn cỏ , nhưng hay vẽ tương lai bằng bút điện tử .
   Vấn đề sinh đẻ và nền kinh tế thị trường như hai đối thủ hoặc như 2 cực âm dương đổi dấu .
   Vấn đề của kt thị trường làm con người độc lập tư duy ,tài chính , sở thích , cống hiến , hạnh phúc …có nhiều lựa chọn.
   Ví dụ : Sinh nhiều con cho người khác áp đặt bóc lột hay sao ?
   Nhìn ở góc độ toàn cầu như Châu âu , Nhật bản , Hàn quốc …tức là phải có môi trường tốt để nuôi dưỡng đứa con , môi trường theo nghĩa mà hiến pháp qui định để được làm người đúng nghĩa , không ai bị vất vào xọt rác hoặc khi ốm đau không nơi nương tựa vv
   Chê Châu âu , Nhật dân số già …là tại vì họ không thích làm những công việc tay chân lương thấp nên phải nhập lao động ở nơi quốc gia kém phát triển ..
   Nói theo cách khác đẳng cấp quá chênh lệch thì đội yếu phải tự an ủi mình bằng chém gió .
   Nên ông bà xưa có câu ” Người dại hở L ..người khôn xấu hổ”
   Ông bà mình nhìn gần nhưng không gần lắm đâu ..triết học cả đấy ….

  • KimVan says:

   Đoạn trên 300.000. Đoạn dưới 1,2-1,6 triệu.

   • TungDao says:

    1/”tỉ lệ nạo phá thai ở Việt Nam là khoảng 300.000 ca mỗi năm”. “Ca” là con số vào bệnh viện.
    2/Mỗi năm có 1,2 – 1,6 triệu trẻ em được sinh ra tương ứng với đó con số bào thai “bị” phá bỏ.
    Nói cách khác trong số 1,2 đến 1,6 triệu bào thai bị phá bỏ có 300.000 ca vào bệnh viện.

  • Nguyen An says:

   Số liệu cách đây 30 năm.Theo viện Alan Guttmacher tại New York, với 83,3 vụ phá thai hằng năm cho mỗi ngàn phụ nữ, Việt Nam đã vượt xa Romania, Cuba và Liên bang Nga.

 29. Dove says:

  Thừa nam thiếu nữ ko thành vấn đề. Thừa nữ thiếu nam cũng rứa. Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ giải phóng nhân loại khỏi tất tật mọi vấn nạn về giới.

  Như nước Nhật đấy. Họ đã mấp mé cách mạng lần 4 rồi, thế nên dân chúng thấy ko cần đẻ nữa.

  Nam chơi búp bê silicon có trí tuệ nhân tạo. Rất dễ thương, ko hỏi tiền đâu, tình dục tuyệt đối an toàn, chung thủy hết mình ko phản bội. Đi làm về, cả ngày bị sếp ép, thế là vận cho nàng quần áo đẹp, đặt lên xe điện tự cân bằng, cùng nhau đi siêu thị và rẽ vào công viên tâm tình. Tha hồ dốc bầu tâm sự nhé, nàng cấm có cãi lấy một lời. Trí tuệ nhân tạo đời 4 cơ mà, đã vượt kiện tướng cờ vây, sắp tới thì vượt nốt phụ nữ 0x về tâm lý đàn ông…

  Nữ thì Dove cũng nghiên cứu rồi, nhưng nói ra e bị spam. Tuần vừa qua đã phạm 2 lần, cho dù đó là tư liệu của báo chí văn minh Reuters, Ria.ru và được trình nguồn minh bạch.

  Thể hiện hiểu biết về giới trong thời đại CM lần 4. chẳng may bị anh Cua trừng trị thì trách nhiệm kiên trì…..coi như bỏ.

 30. CD@ says:

  – Tản mạn với entry :
  Hà “lội” thanh “nịch”, tràng an thơm “nừng”..với khói bụi tắc xe, chỉ số ô nhiễm có hạng “thế giới”, xe ba bánh ” fake thương binh” chổng bôn vo, đè chết “nhân”, xe đạp thồ, xe đầy tay…lù lù như T34 xung trân giữa các ngả đương, coi “đèn đỏ – đèn xanh’ là cái “đinh không phải #”…đang như cục nam châm điện cực lớn, hút dân tứ xứ về “góp phần” chung tay xây thủ đô to nhất-nhì thế giới..! Trong những công dân “xung phong tình nguyện @ ” ấy, gần nhà Mõ, bỗng thấy có 1 cô choai choai, trạc tuổi rât khó đoán, chắc U 30 gì đó, chiều cao “khiêm tốn” khoảng 1500 milimet, ‘sức hít trọng lực” khoảng độ 30 ki-lô-gram “nực” (KG), tối tối, với cái thân hình mảnh mai, “suy dinh dưỡng” đến tội ngiệp, nàng chất lên cái xe máy cà tàng “4 tốt” toàn bộ “tu liệu sản xuất”,của một quán trà chén vỉa hè…, nào ghế nhựa đã lồng vào nhau, chiếu, thùng nước, ấm chén…để “start-up” vê phía “tháp rùa” cho 1 đêm “bán nước” (mà yêu nước) để mưu sinh..! Sẽ chẳng có gì đáng nói,đáng lưu lại để gõ thành cmt này, nếu không có tiếng thét “lanh lảnh” vang vang như còi xe lửa “thống nhất” theo bánh con tẩu quay..mỗi lần trước lúc rởi nhà trọ, để đuôi tới sáu đưa nhỏ “lốc nha lốc nhóc- khóc khóc mếu mếu” đòi đi theo mẹ “bán nước”..Cũng thật kỳ lạ, nàng đã trải qua “2 cuộc hôn nhân”, và kết quả “tình yêu rất đỗi bình dân mà nồng thắm” đã sinh hạ cho quốc gia 6 công dân tương lai, chia đều theo giới tính..! “tay chồng” hiên nay của nàng, cũng “oắt xà leo”, khi thức hầu như không thể thiếu ban tâm giao “khói cigaret”…sức lao động dẻo dai phụ thuộc vào “mưa nắng” nuôi cả thầy 8 miệng ăn, tiên thuê nhà, điện nước, xăng xe, có thêm cả chi phí “ngoài luồng” ( dũ rất nhỏ” mỗi khi có bóng dáng các anh trật tự đô thị hay dân phòng..!
  Phụ nữ SG, nơi có mức sinh hoạt cao nhất VN, chỉ đẻ có 1,6 con/ đầu người…”nàng” bán nước mà yêu nước khu nhà tôi, sao lại chẳng đáng được “bí thơ” Nhân để ý tới nhỉ…?! 1 câu chuyện cổ tích @ thật đẹp, nàng và 6 công dân tương lai- nam có- nữ có, sẽ “tái định cư” tại đát phương nam, nơi đầu tầu, nơi hòn ngọc tỏa sáng viễn đông, nơi sẽ có thành phố thông minh, cot thung lũng silicon việt nam, có cảng container Cát lài xếp hạng 24 toàn cầu và đứng đầu tắc xe, nơi có sân Golf thảnh thơi trong một sân bay tắc nghẽn, nơi có con robot 330T đang đào Metro số 1, mỗi ngày khoét vào lòng đất Ba-Son 7m…vân vân và vân vân…Nàng sẽ “vỡ òa vui sướng” biết bao nhiêu, nếu “ước mơ thành sự thật – Dream come true”, bởi : “từ thanh phố này Người đã ra đi”, còn bí thư, GSTS thì sau 23 năm, được vị nữ chủ tịch QH đầu tiên “đưa về nhà”..!
  ——————-
  🙂

 31. TranVan says:

  Tôi, gốc dân quê, thấy chuyện này rất đơn giản : anh nào không có thẻ đỏ là tôi cắt béng, ngay từ khi còn nhỏ… tuổi .

  Tương lai nước Vệ sẽ hoàn toàn mầu hồng, không còn ai chống đối. Vừa tiện vừa lợi, vừa kiểm soát được dân số dễ dàng vì ai cũng đã tuyên thệ : tuyệt đối…. Bắt cắt là phải cắt, cho còn mới còn… , to nhỏ thì cũng thế !

  Nhưng ngộ nhỡ bọn bị cắt toàn đồ xịn , người không bị cắt toàn teo hay dỏm , thì tương lai thôi rồi Lượm ơi , ta buồn ta sẽ đi lang thang chị em ơi ?

 32. krok says:

  Câu trả lời đẻ mấy con để dân số không tăng, không giảm hoá ra không đơn giản, vì phụ thuộc vào phân bố hiện tại của dân số theo tuổi và di dân cơ học ( từ 2.1 đến 3.0 con/đôi vợ chồng ).

  Nghề IT như cụ Cua có anh TĐA tuyên bố mục tiêu đẻ tới 4 con, và làm thủ tướng năm 40 tuổi.
  Mục tiêu đầu tiên đã được hoàn thành suất sẵc, mục tiêu thứ hai thì không hẳn ngoài tầm tay, nhưng do cách mạng chưa có nhu cầu, đành hoãn tạm. Thế rồi gia đình anh đã sang nơi có môi trường phù hợp hơn để phát triển tiềm năng.

  Vĩ thanh: Để có dân số đúng kế hoạch, không thể tin vào các ông IT🤣🤣🤣

 33. krok says:

  Hụt

 34. VA says:

  . tem tặng TkO

  • TKO says:

   @ Cảm ơn bác Vĩnh An:

   Một thời khẩu hiệu tuyên truyền KHH gia đình ở ta: Mỗi gia đình chỉ có hai con … vợ, chồng hạnh phúc.
   🙂

   • hugoluu says:

    Hình minh họa cho còm của TKO đây (thân tặng)

    • hugoluu says:

     Post hình khác vậy:

    • Hai Cù Nèo says:

     Hình như tui bốt cái này hồi nẳm 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Ảnh dưới là ảnh vẽ thêm, trích nguồn phải có…gốc 🙄

    • hugoluu says:

     Post H1 xong không thấy hiện ,Post H2 xem kỹ đúng là ảnh chế,
     Bác tổng làm ơn xóa hộ H2,
     Xin cảm ơn!

    • hugoluu says:

     @Bác Hai.
     Đúng là bác cũng từng bốt hình này lên hang ,nhưng không đúng với chủ đề của Entry ,nên tính hiệu ứng không cao, Cũng như bác nuôi tôm không có tính toán nên dẫn đến tình trạng:
     Được mùa rớt giá ,mất mùa được giá.
     Chúc khỏe!

    • Hai Cù Nèo says:

     Ý tui là tui khoái cái ý của khẩu hiệu đó giống các Béc khoát

    • TKO says:

     Cảm ơn bác Hugoluu vì Hình minh họa: Hình ảnh sắc nét, nội dung … trung thực.
     🙂

     P/s: Bác Hugo hẳn là rất vui vì hoàn thành sứ mệnh làm chim xanh cho cụ Trần Vân phỏng ạ? Hai cụ cứ như mới lớn! Đúng là cải lão hoàn đồng.
     🙂

    • hugoluu says:

     Cảm ơn TKO có lời khen.
     Đúng là mạng xã hội FB thật kỳ diệu,lúc đầu cuộc tìm kiếm tưởng chừng rơi vào bế tắc,do thông tin sai lệch,mà sự kiện xảy ra hơn 60 năm trước.
     Nhờ vào mạng FB ,chỉ sau một đêm ,mọi việc sáng tỏ như ban ngày,hai người bạn hàng xóm đã liên lạc được với nhau sau gần 70 năm xa cách giữ hai chân trời góc bể.
     Cuộc đời cụ TranVan có nhiều khúc rẽ bất ngờ thú vị,có thể viết thành tiểu thuyết được.
     Xin cảm ơn Hang Cua đã cho tôi kết nối những yêu thương !

   • TungDao says:

    Em TKO,
    TD thấy rằng mỗi gia đình có 2 “con” … vợ có khi hạnh phúc à nghen.
    Chính thể ta quy định chỉ có một đảng duy nhất cầm quyền nên người ta gọi độc đảng, chuyên quyền thì gia đình cũng vậy. Vợ được ví như bí thơ (khác bí thư) cầm quyền thì cái ông nhà nước (chồng) dẫu có còng lưng làm lụng vẫn bị hạch họe. Có thêm một “con” vợ nữa cho có tính cạnh tranh.
    Ngày xưa TD có một lần bắt cá 2 tay. Chủ yếu là làm quen nhưng vui và mệt. Một hôm đẹp trời bổng nhiên 2 nàng hẹn đi ăn. Ăn chớp nhoáng, trả tiền và chạy cũng chớp nhoáng. Một tháng có 4 chủ nhật nếu 8 chủ nhất chắc chít. Từ đó xin chừa. See you not again. 😝.

%d bloggers like this: