Nhị “sư”…Bảo Châu

Mấy hôm nay có hai ông Bảo Châu rất nổi tiếng trên mạng, cả hai ông đều là “sư”, một ông là võ sư, ông kia là giáo sư. Một vị nhận cú đá vào mặt và gục trên sàn võ và vị kia nhận “đá” trên mạng ảo.

Võ sư karate Đoàn Bảo Châu, sinh năm 1965, tác giả tiểu thuyết “Khói” nổi tiếng, nhà báo, nhà nhiếp ảnh, có facebook với gần 50 ngàn followers.

Ông thứ 2 là Ngô Bảo Châu, sinh năm 1972, đoạt giải Fields tương đương với giải Nobel trong toán học năm 2010 vì đã chứng minh bổ đề Langlands, và cũng là giáo sư trẻ nhất của Việt Nam tính đến năm đó.

Cuối tháng trước, Giáo sư Châu là một trong 15 nhà khoa học của nhiều quốc gia được bầu làm viện sĩ tại Viện Hàn lâm khoa học Pháp.

Võ sư Đoàn Bảo Châu thách đấu với võ sư Vịnh Xuân Pierre Francois Flores (Canada) trong một trận không cân sức. Pierre nặng 91kg, cao 1m80 trong khi võ sư Châu nặng 62kg và cao 1m61. Chênh lệch hạng cân (30kg), chiều cao, và dường như tuổi tác đã làm cho võ sư xứ ta không có cơ hội thắng.

Trên Timelines của FB thấy khá nhiều bạn chia sẻ clip mấy phút và nhất là vài giây cuối rất nóng khi võ sư Châu sơ hở bị võ sư Pierre ra đòn liên tục và ngã lăn trên sàn. Võ sư Châu cố gượng thì bị đối phương bồi nhẹ một cú đá trúng mặt và đo ván hoàn toàn.

Cú đá cuối này gây tranh cãi rất lớn trong cộng đồng mạng, từ người có hiểu biết về võ thuật đến dân chém gió.

Trên BBC VN có vài status về vụ đấu tay bo này. Một còm sỹ có nick “Anh Dep Trai Cú bình luận: Cú đá cuối cùng không xứng đáng là một võ sư. Khi đối phương đã ngã xuống. Không có tinh thần thượng võ” đã được 181 trả lời và hơn 500 likes, người đồng ý, người chống đối, không biết bao nhiêu ông ba phải.

Trong võ thuật thắng thua là thường như võ sư Châu trả lời VNE với phong cách thượng võ sau trận đấu “Tôi thua tâm phục khẩu phục. Kỹ thuật, thể lực và tốc độ ra đòn của Pierre đều rất tốt. Sau cuộc giao lưu này, tôi càng cảm thấy yêu mến Pierre hơn vì tinh thần thượng võ trong thi đấu”.

Nhà này có hai ông con Bin và Luck cũng tập karate được đai nâu. Sắp được đai đen thì các “cụ” bỏ cuộc dù bố cố đi tập lấy đai “trắng” các ông vẫn lắc. Tuy nhiên, mình có dặn hai con, thấy đánh nhau cứ chạy nhanh hộ bố vì 36 chước thì “tẩu vi thượng sách”.

Còn Nobel Toán học Ngô Bảo Châu không đấu với ai nhưng thỉnh thoảng ông có những status gây rúng động như “con cừu và lề phải”, “bảo vệ chế độ bằng sự cẩu thả”, hoặc năm ngoái vào dịp ngày sinh cụ Hồ Chí Minh “có quý‎ mến ai thì mong họ thoát khỏi vòng luân hồi, đừng bắt họ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta” đánh vào thần tượng của hàng chục triệu người, không nhận “đá” mới lạ.

Võ sư Đoàn Bảo Châu bị đá vào mặt nhưng đó là đối phương Pierre do ông chọn, thua thì chấp nhận theo kiểu thượng võ. Giáo sư Ngô Bảo Châu bị những đòn dưới thắt lưng mà không thể biết đối phương là ai.

Giáo sư Châu được võ sư Châu là người hâm mộ giáo sư. Võ mà bảo vệ văn và ngược lại thì trên cả tuyệt vời.

Võ sư từng viết “Nhiều người bảo Ngô Bảo Châu là kẻ ăn cháo đá bát. Nhà nước đã tặng căn hộ 12 tỷ mà cậu ta lại viết status về ông Hồ Chí Minh như vậy. Hai sự việc này chẳng liên quan. Được tặng căn hộ bởi cậu ta đã mang danh dự về cho đất nước. Món quà ấy hoàn toàn xứng đáng.

Ngô Bảo Châu không xin và đấy không phải là một sự ban ơn để trói buộc. Cậu ta có thể nhận món quà mà không phải có nghĩa vụ đóng gói tư tưởng vào một cái khuôn nào đấy. Hãy bỏ cái kiểu lý luận móc xích liên thiên vớ vẩn đi. Chỉ có những kẻ thiếu hiểu biết, không biết suy nghĩ rạch ròi mới bị lừa và hùa theo.”

Thấy võ sư bị thua, giáo sư cũng vừa chia sẻ trên FB cách đây mấy tiếng “Khi ngã xuống trên võ đài ngày hôm qua, anh Đoàn Bảo Châu đã làm được một việc to lớn. Chúng ta, vốn chỉ thích những kẻ có sức mạnh, những kẻ thắng cuộc, chợt nhận ra rằng kẻ yếu, người thua cuộc, nhưng đến phút cuối cùng vẫn hiên ngang, hoá ra đáng yêu, đáng nể hơn nhiều so với người thắng cuộc...”

Ôm người ngã ngựa. Ảnh cắt từ clip.

Điều thú vị hơn cả, võ sư Châu được cô Hoàng Hường, nhà báo VietnamNet, cũng là hot facebooker thuộc câu lạc bộ ngàn like, hết sức yêu. Hình ảnh võ sư bị đá ngã trên sàn và nàng chạy ra ôm “người ngã ngựa” được cộng đồng chia sẻ và cảm thông. Yêu chồng lúc đỉnh vinh quang rất dễ nhưng khi ngã dưới vực mà ra đỡ mới thực là tình yêu.

Mấy tuần trước có hội thảo về truyền thông, tôi may mắn gặp cô Hoàng Hường, được chứng kiến lượng fan. Nhiều bạn reo lên, ôi, diễn viên Hoàng Hường. Hóa ra nàng còn nổi tiếng trong điện ảnh.

Mãi hôm nay tôi mới biết cô là phu nhân của võ sư Đoàn Bảo Châu có tiểu thuyết “Khói”. May mình chưa tán tỉnh chứ cú đá của võ sư Châu vào tay Pierre 90kg thì như muỗi, nhưng vào người anh Cua chắc tay blogger hưởng gà khỏa thân 😊

Gửi lời chúc hai ông Bảo Châu sức khỏe và nhớ bảo trọng.

HM. 13-7-2017

Bin và Luck tập karate

5 lời thề Dojo kun mà mỗi lần bọn trẻ học xong phải cúi chào võ sư (Sensei) và đọc thuộc lòng:

Seek perfection of character. Be faithful. Endeavor to excel. Respect others. Refrain from violent behavior.

1. Seek perfection of characters – Nỗ lực hoàn thiện nhân cách 人格完成に努ろこと. Hitotsu, jinkaku kansei ni tsutomuru koto.

2. Be faithful. Phải chân thành. 誠の道を守ること. Hitotsu, makoto no michi wo mamoru koto.

3. Endeavor. Nuôi dưỡng tinh thần nỗ lực. 努力の精神を養うこと, phiên âm: Hitotsu, doryoku no seishin wo yashinau koto.

4. Respect others. Trọng lễ nghĩa. 礼儀を重んずること. Hitotsu, reigi wo omonzuru koto.

5. Refrain from violent behavior. Kiềm chế các hành vi nóng nảy. 血気の勇を戒むる. Hitotsu, kekki no yu wo imashimuru koto.

363 Responses to Nhị “sư”…Bảo Châu

 1. Hiệu Minh says:

  Lôi CCRĐ vào entry này chẳng liên quan gì thế mà các còm sỹ vẫn có thể bàn tới hàng trăm lượt còm. HM Blog từng có bài bàn rồi, xin miễn nhắc lại.

  Xin đóng còm vài ngày.

 2. Christopher Vu says:

  Deleted

  • Đất Sét says:

   Bác Christopher Vu đã vi phạm nghiêm trọng Quy tắc của BlogHM. Vào tranh luận bất cứ ở đâu, tức là nhà của người khác, bác phải tuân thủ nguyên tắc của chủ nhà. Tôi phản đối comment này của bác Christopher Vu.

 3. Hoang Phuong says:

  -Một trong những nỗi buồn của tôi là cái chết của Lưu Hiểu Ba.
  Xin phép cho dẫn link một tiểu luận của ông, mong các bác tham khảo…
  http://www.procontra.asia/?p=1512
  -Nép sang một bên nhìn các bác tranh luận về CCRĐ. Vẫn vậy…
  “Cái ác” dù ở đâu đổ đến thì “thằng dân” vẫn là người lảnh đủ.
  Hãy cùng nhau tiêu triệt “cái ác” từ căn nguyên của nó thì tốt hơn.
  Link tôi dẫn trên cũng là điều tôi muốn nói với một bên, còn bên kia hãy cố bình tĩnh nhìn lại hiện tình đất nước…

 4. hugo luu says:

  Ngày chưa có mạng như bây giờ ,tôi có đọc được một câu chuyện về đấu tố tội ác địa chủ thời CCRĐ:
  Trong môt buổi đấu tố địa chủ Nguyễn Văn Kình ,cô Bùi Thị Hĩm từng đi ở cho nhà cụ Kinh ,trước đó cô Hĩm đã được cán bộ của đội cải cách dặn ,phải tố cáo cụ Kinh tội hiếp dâm. Khi đến phần mình ,cô Hĩm đứng lên tố:
  -Thưa toàn thể bà con ,tên Kinh không những là địa chủ gian ác ,mà hắn ta còn là con quỷ dâm dục,đã nhiều lần hắn hiếp dâm tôi trong bếp ,chân đống rơm ,rạ bất kể lúc nào hắn muốn.
  Đang ngồi gục mặt giữa sân đình nghe cô Hĩm nói đến đó ,cụ Kình đứng phắt dậy ,tụt luôn cái quần nâu đang mặc lớn giọng
  ;-Bà con hãy nhìn đi!
  Cả sân đình ồ lên,thì ra bộ ấm chén của cụ Kinh thiếu mất hai cái chén ,đầu vòi chỉ là một nhúm da thừa,trông như con đỉa bám vào da bẹn mà thôi.

  • hugoluu says:

   ….Sau Khi đội cải cải cách rút đi rồi ,cô Hĩm lo lắng nhìn xống cái bụng ngày một to dần,trong lòng tự hỏi không biết nó là của anh dội trưởng hay đội phó ???

 5. phù sa says:

  Các cụ tranh luận về CCRĐ, tôi xin có đôi lời.
  – A trai của ông nội tôi suýt mất mạng vì CCRĐ. Ông bị bắt, suýt bị mang đấu tố, cũng may là “Đội sửa sai” về kịp thời, ông được tha, sau này được tặng một cái bằng khen (loại gì tôi không nhớ) về những đóng góp cho cách mạng. Ông là trường hơp may mắn.
  – Một trường hợp khác thì lại không may mắn, tôi nghe mẹ tôi kể lại vài lần trong những lần hai mẹ con cùng đi cấy (kể chuyện với sắc thái bình thường, không phê phán, hận thù gì cả). Cụ này là địa chủ nhỏ, nhưng rất hiền, siêng năng. vì siêng năng nên cụ tích góp được tí tiền nào là mua ruộng đất. Khi CCRĐ nổ ra, cụ bị quy là địa chủ gian ác, nợ máu nhân dân, uất quá cụ tự tử…
  – Những chuyện về CCRĐ từ nhỏ đến khi học xong THPT tôi ít khi được nghe nhắc tới, ngay cả trong những buổi có mặt trong lúc trà dư tửu hậu của các cụ; còn như nghe mẹ kể thì cũng chỉ là kể chuyện cho bớt mệt nhọc khi đi làm đồng. Chỉ từ khi đi học đại học, tìm hiểu thêm, đọc thêm kiểu như Ba người khác của Tô Hoài hay Thời đại của thánh thần của Hoàng Minh Tường; rồi hỏi lại các cụ, tôi mới được nghe kể chi tiết hơn…
  – Qua những lời kể của các cụ và sự quan sát của bản thân, tôi thấy giờ người ta (kể cả các cụ già) cũng trả còn mấy quan tâm tới vấn đề ấy nữa; và có thì cũng không nặng nề, hận thù như các bậc trí thức đang tranh luận (mà nhiều người chả liên quan trực tiếp gì, cảm giác như thương vay khóc mướn). Dĩ cổ dụ kim là chuyện của kẻ trí, có âm mưu như cụ VA nhận định tôi thấy khá chí lí.
  – Nhận định một vấn đề không toàn diện thì sẽ không có cái nhìn khái quát chính xác được, chưa nói tới việc nhận định ấy luôn bị đóng khung trong một tư duy định kiến. Với góc nhìn cá nhân của một người còn trẻ, tôi thấy cách tiếp cận các vấn đề lịch sử của cụ Dove và VA là hợp lí (dù đôi khi trong lúc tranh luận dùng từ hơi quá quắt)

  • xv says:

   Anh trai ông nội thì quá “xa”, với lại cũng chỉ “xuýt” thôi chứ chưa hề hấn gì. Nếu giả dụ bản thân PS, hay gần hơn chút nữa (so với “anh trai ông nội”) như… con của PS bị đấu tố mất mạng thử xem, lúc đó PS có “nặng nề” không?

   Tôi công nhận DLV có nhiều chiêu độc thật.

  • VA says:

   May có lão Phù Sa đã hiểu ý VA.
   Tương lai có lẽ lại sẽ có 1 cuộc CCRĐ lần nữa nhằm vào các địa chủ kiểu mới như đại tá Lương Ngọc Anh – khu biệt thự vườn quốc gia Ba Vì, cán bộ nuôi gà giỏi Phạm sỹ Quí … để tái phân phối các nguồn lợi
   Rất có thể lão ĐS sẽ đứng ra cầm chịch, thay vì trói giật cánh khuỷu và bắn bỏ, lão ĐS man rợ sẽ đem ném các nạn nhân vào lò nướng gạch của lão ấy làm củi 😀
   Thôi chán chuyện CCRĐ rồi, ko nói nữa.

 6. VA says:

  Ông Clinton chơi trò trốn tìm tại Trung tâm Tổng thống George W. Bush

  Khi được hỏi đâu là phẩm chất quan trọng nhất nếu muốn trở thành tổng thống ?
  Bush “con” trả lời: “Tôi nghĩ điều quan trọng là bạn nhận ra điều mình không biết là gì và lắng nghe những người hiểu biết” . Tương đương câu ‘khiêm tốn thật thà dũng cảm”
  Clinton nói: “Nếu bạn muốn làm tổng thống, bạn phải hiểu chức vụ đó là vì mọi người, không phải vì bạn”. Câu này tương đương câu ” cán bộ là đầy tớ của nhân dân”
  Như vậy là cả 2 TT Mỹ đều thuộc Văn Ba hơn cả mấy ông ở HN với bản mặt “kênh kiệu” 😀

  • CD@ says:

   bản măt “kênh kiệu”, xin phép được nói khác đi, mà có lẽ cũng “chuẩn không cần chỉnh” :với thói “kiêu ngạo công sản” đã thấm sâu vào máu !

   • VA says:

    Có ông bạn làm Hội đồng nhân dân phàn nàn: cứ phải nở nụ cười thường trực mỏi hết cả mồm. Khó ra phết.

 7. Nguyen An says:

  Một trận võ mồm tại quận Thanh xuân….. làm nóng nhiệt độ dù trời Hà nội đang mưa.
  Phó Chủ tịch quận phụ trách văn xã phân trần việc đỗ xe ở quán cafe (bị chủ quán nhắc nhở vì chắn lối) để đi vào ăn bún. Vụ việc quan trọng đến mức Chủ tịch phường và công an phường phải trực tiếp ra hiện trường để thực mục sở thị. Bà PCT tố bị ai đó đổ nước mắm vào xe.
  Ai sẽ đứng ra giải quyết sự việc này đây.

 8. CD@ says:

  – Võ “mồm” :
  xin cập nhật : trong buổi làm việc với ô.bt BGTVT, ô. CT tỉnh Đac-nông để nghị làm đường sắt Đ.Nong đi Chơn thành, để chở Bo xit và các hàng hóa khác, góp phần phát triên kinh tê Đ.Nong và các tỉnh Tây nguyên. Chợt nhớ lại, cách đầy cũng gầm 10 năm, khi ra đời DA “boxit- chủ trương nhớn”, HĐND tỉnh Lâm đồng cũng đã ra NQ xây dựng ĐS từ Bảo lộc tới tận cảng Vĩnh Tân của Bình thuận…! Các vị này không hể biết rằng ; ĐS trên Tây nguyên, với độ chênh cao độ, sẽ phải thi công một khối lương đất đá cực kỳ lớn để đặt đường ray. độ dốc tối đa mà ĐS phải đạt là không lớn quá 15 phần ngàn ( nhắc lại : phần ngàn- 1000 mét chỉ được chênh cao có 1 mét !) chứ không phải là phần trăm như đường bộ !Sức kéo bố trí cũng phải là sức kéo điên ( đảm bảo an toàn khi hãm nhơ phanh gió và hãm điên tái sinh trả năng lượng vể cho lưới , mà điên lấy ở đâu trong khi chưa có đủ đê luyên nhôm ?!, và ĐS tới Chơn thành ( thuộc Bình phước) rổi sẽ đi đâu ( vể đâu?), …Toàn những câu chuyên của các vị “võ mồm”, nhưng món khoái khẩu là “dưa BỞ”, được nhập cảng từ xứ taiwan, nơi họ “Tưởng” đã tháo chạy từ đại lục ra lập nghiêp ! 🙂

  • Tuan_Freeter says:

   Gửi anh CD@: hình như chỉ copy và paste mà chẳng chịu đọc?
   15 phần ngàn (nhắc lại : phần ngàn- 1000 mét chỉ được chênh cao có 1 mét !)!!!!
   15‰ x 1000m=15m!

   • CD@ says:

    thưa anh T&F : tui viết “phần ngàn”, nhưng sợ người đọc có thê cho là bị gõ nhầm, nên phải …viết thêm, 1 phần ngàn là đúng như tui viết, còn trị số 15 phần ngàn thì như anh “làm toán”. Cảm ơn anh đã trích dẫn QCVN, nhưng nêu anh biết được, ĐS mà các ông đ/n xây ở Tây nguyên là thuộc loại ĐS cấp gì cho đáp ứng được điểu kiện “đầu tiên” (?) thì anh sẽ thấy chẳng có gì sai khác ! Còn điểu anh ‘quy chụp” “hình như…mà chẳng chịu đọc”, thì tôi xin không “cãi lại”, mà nhờ fan HC ” nhận xét zùm”. Dù sao, cũng cảm ơn anh, thành thật ! Tks again !

    • Dzui dzui says:

     Đọc những lời còm tranh cãi giữa hai bác CD@ và Tuan Freeter khiến tôi quý mến hai bác và yêu thương blog Hiệu Minh hơn. Vào hang cua không chỉ có “đọc” mà “học” là chính. Học cách ăn nói của những trí thức đúng nghĩa.

  • Tuan_Freeter says:

   Gửi anh CD@:

   TIÊU CHUẨN QUỐC GIA TCVN 8893:2011
   CẤP KỸ THUẬT ĐƯỜNG SẮT (Grading for railway lines)

   4.1.2.4 Độ dốc dọc tối đa
   4.1.2.4.1 Độ dốc dọc tối đa của chính tuyến trên đường thẳng theo cấp đường được quy định không lớn hơn trị số ở bảng sau:
   Bảng 5
   Cấp đường Độ dốc dọc tối đa (‰)
   Đường sắt cao tốc 25
   Đường sắt cận cao tốc 25
   Đường sắt cấp 1 12
   Đường sắt cấp 2 18
   Đường sắt cấp 3 25

   4.1.2.4.2 Ở khu vực rừng núi, đoạn trước và sau ga, trong trường hợp khó khăn không thực hiện được quy định ở 4 .1.2.4.1 thì cho phép:
   Bảng 6
   Cấp đường Độ dốc dọc tối đa (‰)
   Đường sắt cao tốc 30
   Đường sắt cận cao tốc 30
   Đường sắt cấp 1 18
   Đường sắt cấp 2 25
   Đường sắt cấp 3 30

 9. CD@ says:

  -cây cầu bắc qua sông tam bạc, mà GĐ cty XD Trưởng sơn xây tặng cho nhân dân HP, là cây cầu vĩnh cửu có mặt rộng hơn 26m, trong đó có đủ cả 2 làn mỗi chiểu cho ô tô và cho ngưởi đi bộ. Kinh phí xây chỉ mất 78 tỷ. Trong khi đó, DA mà TP đưa ra ban đầu, chỉ là mọt cây cẩu dành cho người đi bộ với mặt rộng không quá 8m, dự toán tới 88 tỷ đổng. Sau khi khánh thành và đưa vào sữ dụng một thời gian ngắn, đã xuất hiên một số ý kiên của một số người ( nằm trong số “hut ăn” chê bai : ” cầu xấu quá-bố trí trang trí thiểu thẩm mỹ, lộn xông…nẳm ở vị trí như thê, nhẽ ra phải đầu tư xây đẹp hơn, làm điêm nhấn du lịch, tham quan…vân vân và vân vân..”
  Không cần nói nhiểu, biết ngay, đó là thứ “Võ Bẩn”, đánh dưới “thắt lưng”, môt môn phái phát triên rất nhanh trong thời “bên A là chùm khế ngọt…”, chỉ tiếc, trong cuộc “đọ sức” này, vai trò của “trọng tài” quá mờ nhạt, thâm chí, gần như kiểu “trọng tài” trong V- league đầy tai tiếng và đáng…”đỏ măt” !

 10. Dove says:

  Vũng Áng trước ngày cá chết

  Ảnh Dove, chụp đã lâu, ko nhớ rõ thời gian.

  • Dove says:

   Cận cảnh nhà máy điện đang xây

   • CD@ says:

    bác Dove, bác đang ở “mũi Né” bình thuận à? điểu bác viết về độ sâu “nhận chìm”…đang là con số “không tưởng” với con số ghi trong QĐ “nhận chìm” của ô. phó bộ Tài-Môi ký đánh roẹt củng với 3 chư ký “muỗi” của 3 kẻ “tham + mưu”….? và hệ sinh thái “san hô” đang hiên hữu dưới đáy biên ( chứ không phải toàn cát là cát..) nơi dự kiến “nhận chìm” đã được VTV 14 đưa lên sóng…Về HN đi bác Dove, “mũi Né” có …Cá Mập đấy…! 🙂

    • Dove says:

     Dove đã nói rồi mô thức SP có rất nhiều kẽ hở cho đánh giá tác động fake và thói quan liêu.

     Dove chỉ tính sơ bộ theo số liệu thực nghiệm tại biển Đen thôi. Để có số liệu tại Bình Thuận cần khảo sát và đổ thử vài xà lan làm mô hình 1/1 kèm theo đo đạc các tham số cấp hạt, nhiệt thủy độ và hệ số khuếch tán rối. Nếu phối hợp Viện KHTL và Viện Hải học thì sẽ có đủ chuyên gia và thợ lặn.

     Nhanh nhất và tốt nhất là thue tàu chở than mang ra độ sâu 200m đổ. Tin rằng chẳng có hại gì nếu chỉ là vật liệu nạo vét trơ, chưa ô nhiễm.

     Dove ko ở Mũi Né mà đang ở HN bắt đầu viết báo cáo.

    • Hoang Phuong says:

     -Ấy chết bác Dove, như vậy là lo vẫn hoàn lo.
     -Chào bác CD@.
     Với độ sâu vùng nhận chìm 36m, thì chưa có clip của VTC14 cũng đánh giá được ngài thứ trưởng là một kẻ nói dối đến mức độ trân tráo…
     Hậu quả dễ thấy nhất là cát & vật thể lớn hơn ít phát tán nhưng sẽ giết chết hệ san hô trong vùng nhận chìm.
     Cái mà tôi lo là gần 200.000 tấn bùn sẽ phát tán như thế nào? Ảnh hưởng ra sao? (Các con số bác Dove đưa ra có thể không phù hợp…vì các tham số không phải là thực chứng)
     Nha Trang đã lên tiếng, họ có Hải học viện (Tên cũ trước 1975, tôi không biết tên mới của nó là gì…) như vậy có thể họ cũng đã dùng công cụ toán học để dự báo ảnh hửơng…
     Như vậy là “bỏ mẹ rồi…” hic…hic…

  • Dove says:

   Toàn cảnh Vũng Áng 2017

   Nguồn: Google 2017

   Có thể nhận thấy từ một vùng hoang sơ do Dove chụp hồi 2010? thì nay rất nhiều tiền của đã được bỏ ra. Vùng xung quanh các nhà máy còn nhiều đất trống, địa chất công trình, nguồn nước và cảnh quan tuyệt vời.

   Nếu chuyển mô thức từ SP (Sectorial Paradigm) như hiện nay sang IP thì Hà Tĩnh sẽ có một thành phố biển mới thiên nghĩ ko thua kém nhiều so với Hạ Môn.

   Nhưng điều đó, cần lãnh đạo có tầm như ông Tập để xúc tiến những công việc khổng lồ để sau khoảng 20 năm biến Hạ Môn từ thảm họa môi trường thành một thành phố biển có sức cạnh tranh toàn cầu và là một trong những thành phố đáng sống nhất của TQ.

   Cũng rất cần những người dân VN, khôn ngoan, căn cơ, biết người, biết ta. Cần bất đồng chính kiến ôn hòa có tinh thần kiến tạo.

   Đó chính là những lý do khiến Dove tự spam, bỏ lão bà bà để đá introduction to sustainable development of coastal urban system.

   PS: Vũng nhỏ có nhà máy điện ở phía Bắc Vũng Áng gọi là vũng Sơn Dương. Việc chọn site này để làm bàn đạp phát triển là do Dove và hai nghiên cứu sinh của mình thực hiện vào năm 1994. Mặc dù bị cụ Doãn Mạnh Dũng (trưởng ban Xây dựng Cục hàng hải và là đồng nghiệp thân thiết) chê. Nhưng cuối cùng thì mô phỏng toán học và dữ liệu khách quan đã đúng. Công trình bàn đạp ít tốn kém, an toàn tuyệt đối cho đến nay.

   • Nguyen An says:

    Vụ này chắc bác phải gặp PTTg Vương Đình Huệ, nguyên Trưởng ban Kinh tế TW.

 11. VA says:

  @ HugoLuu: Đúng thế, đói nghèo và thất học luôn là nguy cơ bất ổn xã hội. Nhưng phải xét căn nguyên tạo ra sự đói nghèo và thất học.
  Thời Pháp thuộc, cái gọi là văn minh chỉ le lói đâu đó ở các đô thị và cũng chỉ 1 tầng lớp làm việc cho ng Pháp. Ở thôn quê vẫn là phong kiến pha chế độ chủ nô, người Pháp đã o bế 1 tầng lớp quan lại để tiện bề kiểm soát, chẳng có nhân quyền hay văn minh gì ở đây cả.
  Bởi thế Địa chủ ko chỉ là chủ đất mà còn là chủ nô, xã hội đen kiêm chính quyền, chủ nợ cho vay nặng lãi, … như đã nói ở dưới. Khi đã bị bần cùng hóa thì cái tầng lớp “đói nghèo và thất học” đó ko làm cách mạng thì mới lạ.
  Khi có cây súng và quyền lực trong tay mà lại thiếu tri thức, mang mối hận thù trong lòng thì mọi chuyện đều có thể.
  Nếu tôi nhớ ko lầm thì ở đây nhiều ng tán dương việc Truman, tt 1 nước xưng là văn minh, ném bom nguyên tử làm chết gần 200 nghìn thường dân nHật, cho rằng là để tiết kiệm xương máu cho lính Mỹ.
  Thế nếu có ng bảo rằng 4000 nhân mạng chết oan trong CCRĐ là để chấm dứt chế độ chủ nô, XHĐ, cho vay nặng lãi … để người cày có ruộng, để nhân phẩm con người được tôn trọng thì nhg người đó có chấp nhận được ko ?
  CCRĐ phần nào giống như 1 ván cờ xóa đi chơi lại từ đầu khi có tay chơi mới, vậy thôi. Chính trị là 1 ván cờ mà đôi khi luật lệ chỉ là cái để kê đít.
  Tất nhiên, con cháu của nhg nạn nhân thì chưa quên được, đó cũng là lẽ thường tình. Chỉ bất thường là ở những kẻ thiếu hiểu biết làm chân thương thuê khóc mướn, đấy mới là mầm mống bất ổn xã hội.
  Ngày nay tình thế đã khác, “đói nghèo và thất học” ko thể làm loạn xã hội vì cứ mỗi khi họ đói là có kẻ chìa cho củ cà rốt và kẻ khác giơ cái gậy.
  Làm loạn thế giới lại chính là những kẻ có cả cà rốt và cây gậy 😀

  • Đất Sét says:

   Từ sau khi nhìn nhận sai lầm về CCRĐ, từ đó cho đến giờ (cả trong sách giáo khoa cho dù có căm thù tư bản, đế quốc, thực dân, địa chủ..v…v..) truyền thông chính thống cũng không dám nhắc lại CCRĐ với những “ưu điểm” như VA viết. Nói thẳng ruột ngựa, lão VA đừng có bịp thiên hạ. Lại còn kéo Pháp thuộc với Truman vào để tăng độ cứng cho lý luận của mình. Hehe, tớ thấy mềm xèo chứ “cứng” đâu? 😀

   • Nguyen An says:

    Bác VA đủ các yếu tố để làm Phó Tư lệnh ngành, mỗi khi Quốc hội họp hay chất vấn Tư lệnh ngành cử bác đi là thích hợp nhất.

   • VA says:

    Lão lại giở thói chụp mũ dìm hàng rồi, tôi đâu có khen, chỉ khẳng định đấy là nước cờ chính trị ko được tính toán kỹ càng. Chời cờ định thí tốt lại mất mẹ con xe là chuyện thường.
    Khen, chê, căm hận 1 v/đ lịch sử là thói thường của kẻ … tầm phào như ĐS chẳng hạn 😀
    dùng chuyện xưa để nói chuyện nay là chuyện của kẻ trí, có … âm mưu.
    Có người cho rằng CCRĐ là chuyện phe phái chơi nhau ruồi muỗi chết thảm, ko có lý lắm bởi đối thủ nặng ký của Trường Chinh là LD lúc ấy mới từ Nam ra chưa đủ vây cánh.
    Nhưng có 1 yếu tố là TQ. Từ năm 53, ở Bắc Kinh tư tưởng đại hán đã trở lại thay thế cho tư tưởng CS anh em. Có thể phái thân Tàu muốn nhân CCRĐ làm cú để hất cẳng các lãnh đạo chủ chốt vốn xuất thân chủ yếu từ tp địa chủ, trung nông, trí thức.
    Nhằm vào bà Năm như 1 đòn điểm huyệt các lãnh đạo khác như TChinh chẳng hạn …
    Nếu đúng thế thì V3 và các đồng sự phải rất vất vả để cân bằng.
    Còn chuyện bà Năm, xuất thân từ địa chủ trở thành nhà Tư sản gia tài kếch xù.
    Thời ấy chuyện nông dân bị thiên tai mất mùa, bệnh tật thiếu tiền, phải cắm ruộng đất nhà cửa vay tiền địa chủ với lãi suất cắt cổ là chuyện thường xảy ra. Chưa kể tới nhg âm mưu chiếm đoạt ruộng dất khác có thể có, giống như chuyện chiếm đất ngày nay.
    Liệu bà Năm hay cha ông bà có dính tới nhg chuyện đó ko ? “đằng sau mọi tài sản lớn đều là tội ác”, lão banzac nói thế. Và đó là cái cớ để bất hạnh ập đến với bà địa chủ yêu nước này.

    • VA says:

     Mà bà ấy yêu nước hay chỉ là sự “đầu tư” chính trị khôn ngoan của 1 nhà buôn lọc lõi ?

    • VA says:

     Xin rút lại còm trên sau khi đọc về 2 con trai cụ Năm tham gia cm từ thời tiền khởi nghĩa. Đây là 1 địa chủ yêu nước thật sự.

    • Đất Sét says:

     Sao lão rút còm lại…..sớm thế 😀

    • VA says:

     Quân tử ko phải là nhất ngôn mà là sẵn sàng dứt ngôn vì sự chính trực.
     Đóng khung trí não, ko thèm lắng nghe tiếng nói trái chiều, chỉ lắp bắp những lời hoa mỹ sáo rỗng, đạo đức giả, là kẻ ngụy quân tử. Điển hình là lão đấy, Đất Sét thân mến ạ 😀

    • Đất Sét says:

     Lão VA lầm rồi. Chỉ việc oan khiên của bà Năm (Cát Hanh Long) mà giờ ai cũng biết. Thế mà lão còn nghi ngờ rồi lúng túng như gà mắc dây thun, rút tới rút lui thì nhận định của lão chính xác cỡ 10/10000 😀 .

   • Hoang Phuong says:

    Bác Đất Sét nhầm rồi. SGK Lịch sử lớp 12 ngay sau năm 1975 dạy trong nhà trường (sách in năm 1968 mới ghê chứ) đã nói rõ: tuy có sai lầm nhưng CCRĐ là một thắng lợi của CM…(tôi chỉ nhớ ý không trích được nguyên văn.)

    • Đất Sét says:

     Hihi, nhớ mà không rõ là bị……phạt 1 li 😀

    • Hoang Phuong says:

     He…he…Rất mong nhận ly phạt của bác Đất Sét, nhưng phải mồi là gà VA nướng trong lò gạch…

  • Đất Sét says:

   Bonus thêm lão VA cho đủ bộ. Chính vì lý luận bịp kiểu VA, sau 04/1975 trong niềm vui hòa bình thống nhất đất nước, lại xảy ra cuộc cải tạo công thương nghiệp ở miền Nam 1976 khốc liệt như thế nào, với mục tiêu: “Xoá bỏ chế độ chiếm hữu tư bản chủ nghĩa về tư liệu sản xuất, xóa bỏ bóc lột tư bản chủ nghĩa, xóa bỏ giai cấp tư sản”.

   Nhắc lại những sự kiện đau đớn đó không phải để căm thù mà để triệu lần không để lặp lại. Nhưng dứt khoát đừng bịp bợm rằng những việc đó đáng ngợi ca, dù bất cứ lý do gì.

   • CD@ says:

    đất này, đâu phải sét, phải là THÉP + MANGAN+ CROM +NICKEN+MOLIPĐEN! 🙂

    • VA says:

     Bùn móc dưới cống rãnh lên cũng có đủ “THÉP + MANGAN+ CROM +NICKEN+MOLIPĐEN!”
     CD ko được dìm hàng ĐS bạn của tôi 😀

   • VA says:

    Cảnh cáo lão ĐS bỏ bóng đá người ❗ hãy tập trung vào câu chuyện nếu lão đủ trình và đừng có lan man chuyện nọ xọ chuyện kia
    😀

    • Đất Sét says:

     Lão cứ trưng mấy tấm ảnh nóng nóng hoặc ấm ấm cũng được 😀, Sét tui ngàn lần đội ơn lão. Còn lão cao siêu với CCRĐ thì không chỉ bỏ bóng đá người, lần sau sẽ ôm lão thảy vào lò gạch đang nung luôn 😀 😀

    • VA says:

     Cực lực lên án ĐS có ý nghĩ thô bạo tàn bạo mất nhân tính, đàn áp bất đồng chính kiến 😈

   • LiemĐoan says:

    Đất Sét gớm nhể … Đồng ý , không có gì đáng ngợi ca , dù bất cứ lý do gì . Hảy cố gắng quên nó đi như một kỹ niệm đáng xấu hổ , bác VA ạ thật tình đấy .

    • VA says:

     LĐ đừng nghĩ câu chuyên địa chủ là tuyên truyền của Mao, nên đọc các tác phẩm viết trước năm 45 và 54 của các tác giả ko phải là CS thì hiểu. Cho vay nặng lãi, xiết nợ ruộng vườn và cả người, vu nấu rượu lậu, ném thuốc phiện vào nhà để bắt người cướp ruộng đủ cả.

     Câu ca dao: “… cướp đêm là giặc cướp ngày là quan” là có từ thời ấy.

     Nhg gì lên sách báo cũng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm vì nạn nhân là nhg kẻ thấp mồm bé họng, mù chữ. Ko như thời @ hiện nay, 1 phát r cũng rung rinh cả thế giới 😀

     Sai lầm trong CCRĐ là sự việc đáng tiếc, lẽ ra nó có thể diễn ra 1 cách êm thấm hơn và ko chết ai cả.

     Chuyện nước Đức khác, so sánh vô hiệu. Đức từng là 1 cường quốc ngang hàng với LX và Mỹ nên dân nó cũng tự tôn hơn, ko có chuyện “cộng nô hay mỹ nô” như cách nói của mấy dư luận viên hạng bét của cả 2 phía. Và điều quan trọng là việc thống nhất diễn ra dưới sự ủng hộ và giám sát của cả LX và Mỹ.

  • TungDao says:

   Từ ngày bác Dove bảo TD là một thằng Cộng nô, TD tức lắm không ăn, không ngủ. Thế là TD tìm hiểu cộng nô là gì. Tìm mãi mới có một tí khái niệm như vầy:
   CỘNG NÔ: là bất cứ kẻ nào bị Việt Cộng nhồi sọ mà đến bây giờ (tháng 8/2015) vẫn chưa tỉnh cơn mê. Cộng Nô là những kẻ tự nguyện bảo vệ cho ViXi bằng sự trung thành ngu muội đáng kinh ngạc của nó. Những kẻ này có sẵn tâm thức nô lệ… Cộng Nô là nhóm đáng thương, đáng giận và cần phải giúp đỡ tẩy não nhiều nhất. Mong quý vị lưu ý để giúp họ.
   (Fb Hoàng Dũng).

   TD chưa thông, TD đang đi tìm tiếp. Lão Vĩnh An có thể giúp khai sáng cho TD với.

   • VA says:

    VA nghĩ TD ko phải là “Cộng nô hay Mỹ nô” mà là Tàu nô, ko phải trong tư tưởng mà là trong huyết thống. Nếu VA nhầm thì xin cứ phản bác.

    Khi bạn xử sự vô lối và kém cỏi sẽ khiến người ta phải đối mặt với bạn thay vì chung lưng, dù cả hai đều muốn đi chung một con đường.

  • HOA SỨ says:

   Nếu muốn xóa bỏ chế độ chủ nô, cường hào ác bá và xây dựng một chế độ không có tư hữu thì chính quyền chỉ cần tập trung tư liệu sản xuất và ra lệnh tất cả mọi công dân đều phải lao động ,ai có khả năng gì thì làm việc đó ,coi như xóa bàn cờ cũ làm lại từ đầu, mọi người có cơ hội như nhau .chắc chắn bần nông sẽ hoan hô,những người có khả năng sẽ không sợ thử thách ,địa chủ tư sản nào không biết điều thì áp dụng chuyên chính vô sản ,như vậy ta có thể tiến ngay lên sản xuất lớn mà không cần đi vòng vèo ,chia xong lại nhập ,khi làm việc thì tôn trọng tài năng ,phân công hợp lý thì mọi người đều tâm phục khẩu phục ,cớ sao lại gieo rắc đau thương ,đảo lộn đạo đức ,xúi bẩy vu khống ,chà đạp con người để xóa bỏ giai cấp , thậm chí sau khi nhà nước nhận sai lầm thì vẫn kỳ thị lý lịch thì sao gọi là một thể chế công bằng tốt đẹp được ,tôi chỉ là một bà nội trợ nên nhận xét đơn giản nhưng tôi thắc mắc chả lẽ những vị lãnh đạo thời ấy còn có những suy nghĩ và mục đích sâu xa hơn nên mới làm như thế

 12. krok says:

  Sang tuần mới, đề nghị các cụ bớt căng thẳng.
  Chính trị có loại vui phết:

  Bọ Lập:

  BÀI THI CHÍNH TRỊ BÁ ĐẠO

  Tui có thằng bạn học đại học tên Đạo, bạn bè vẫn gọi nó là Đạo tặc. Chiều nay nó gọi điện hỏi thăm mới biết nó quê Củ Chi, hiện nhà nó chỉ cách nhà tui 20 km. Chợt nhớ bài thi chính trị bá đạo của nó cách đây tròn 37 năm.

  Ngày trước tốt nghiệp đại học thì bị lùa đi học quân sự 3 tháng chuẩn bị đi bộ đội, gọi là lớp sĩ quan dự bị (sqdb). Tốt nghiệp lớp sqdb có bài thi chính trị, đề thi như vầy: “Có người nói: “Đi bộ đội là đời tàn”. Đồng chí hãy bình luận câu nói trên.”

  Thằng Đạo ngồi gần tui rỉ tai nói, mày biết thằng nào nói câu đó không? Tui nói không. Nó bảo thằng ra đề nói chứ đéo thằng nào dám nói!

  Rồi nó hí hoáy viết xong cái mở bài chìa cho tui xem. Tới giờ tui vẫn còn nhớ:

  ” Đi bộ đội là đời tàn”, đó là câu nói rất bậy bạ, rất phản động. Với tư cách một người lính sĩ quan dự bị, nếu gặp thằng nói câu này tôi sẽ tát cho nó vỡ mặt, tôi sẽ nhét cứt heo vào mồm nó cho hả giận.
  Thật vậy,….

  ……………………

  Ảnh: Thằng Đạo ngồi cạnh tui, cũng chống cằm như tui ( thứ hai hàng đầu từ trái sang)

 13. hugo luu says:

  Qua các tư liệu về CCRĐ, cũng cho ta thấy mức độ tàn ác của những thành phần nghèo khó,thất học khi được giao quyền lực trong tay ,đó là những đội cải cách cấp cơ sở ,những bần cố nông,những người làm thuê ở đợ. Ngay cả Hồ Chí Minh,Phạm Văn Đồng ,Võ Nguyên Giáp… cũng từng bị liệt vào danh sách đấu tố do có nguồn gốc là con quan lại,địa chủ phong kiến.

  • LiemĐoan says:

   Nói như trên là đánh giá không đầy đủ sự lảnh đạo toàn diện của đảng ta rồi … hugo luu ơi !!!

   • hugo luu says:

    Tôi hiểu ý bác.
    Một trong những bài học tôi rút ra trong CCRĐ là : Không trao quyền hạn vượt quá khả năng cho người không có năng lực.
    Mỗi câu chuyện lịch sử đều có giá trị riêng của nó.

    • xv says:

     Hừm HCM mà cũng bị liệt vào danh sách đấu tố sao? Tài liệu nào đấy hugo?

     Coi chừng, lề phải, lề trái, phản động… thành DLV hết đấy.

    • hugo luu says:

     Tôi nghĩ chuyện này là có thể ,lúc CCRĐ lên đến đỉnh điểm,dưới cơ sở đã vượt tầm kiểm soát của đảng ,chính quyền.
     Điển hình như trường hợp Thiếu tướng Vương Thừa Vũ, Tư lệnh Đại đoàn 308, nguyên Tư lệnh Mặt trận Hà Nội năm 1946, Chủ tịch Ủy ban Quân quản Hà Nội bị các cán bộ cải cách bắt ở ngoại thành Hà Nội vì có người đấu tố ông là “địa chủ, có xuất thân là tư sản, lập trường chính trị không rõ ràng”. Chyện này đã được viết thành tểu thuyết ,đọc lâu quá tôi quên mất rồi.

 14. VA says:

  @Liêm Đoàn
  LĐ và nhiều người phê phán CCRĐ dưới góc độ tình cảm cá nhân, ko sai nhg vì thế cũng khá phiến diện, nặng về cảm tính, thiếu đi nhg phân tích khoa học và so sánh.
  Còn CCRĐ là câu chuyện chính trị, cũng cần được xem xét dưới góc độ chính trị.
  Chính quyền hồi đó đang tiến hành chiến tranh với Pháp với sự giúp đỡ của TQ, sự phụ thuộc đó buộc họ phải nhân nhượng với đòi hỏi của TQ và LX và tiến hành CCRĐ. (Lúc ấy Đảng là Lao động, ko phải là ĐCS dù chỉ là danh nghĩa).
  2 nữa là chính quyền nhân dân non trẻ để cũng cố uy tín cũng cần làm gì đó để úy lạo dân, nhg người đang bất mãn với giới chủ đất.
  3 là trong các giai đoạn quyết liệt đấu tranh để sinh tồn thì việc ra các quyết định thiếu cân nhắc kỹ các mặt là việc hoàn toàn có thể xảy ra.
  4 là việc tổn thất khoảng 4000 nhân mạng trong CCRĐ so với sự hy sinh ngoài mặt trận vì độc lập dân tộc là tỷ lệ nhỏ, rất nhỏ. Tạo ra sự bất mãn, hận thù, suy giảm lòng tin trong 1 tầng lớp nào đó mới là lớn.
  Nhg nếu họ và LĐ hiểu được sự tương quan chính – phụ, lớn – nhỏ, hận thù – tha thứ thì mọi thứ đều là nhỏ.
  5 là về địa chủ, họ làm giàu từ cái gì: từ phát canh thu tô, cho vay nặng lãi, đầu cơ lương thực, ép nông dân bán rẻ ruộng đất, độc quyền buôn bán các mặt hàng thiết yếu. HỌ vừa là chủ đất, vừa là chính quyền, vừa là xã hội đen, vừa là tín dụng đen … một thứ quyền lực tuyệt đối.
  Nông dân làm ruộng ko phải ko biết làm ăn căn cơ, nhưng phương thức sx của họ phụ thuộc vào hoàn toàn thời tiết. Chỉ cần 1 trận thiên tai là đói, 1 cơn bạo bệnh là bại sản, 1 cuộc trấn áp hay bắt nạt là tán gia … chính vì vậy họ dần dần trở nên khanhs kiệt
  Thôi đi ngủ đã, mai tiếp

  • rua vang says:

   So sánh Người Cày Có Ruộng 1970-1973 ( miền nam)Va cải cách ruộng đất ở miền bắc1954-1957.CCRĐ 1954 là 1 sai lầm :”hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh”.

  • vangta says:

   Bác VA hơi bị hay
   (Lúc ấy Đảng là Lao động, ko phải là ĐCS dù chỉ là danh nghĩa).
   Và đây “Hệ tư tưởng và đường lối
   Điều lệ Đảng năm 1951 xác định:

   “ Đảng Lao động Việt Nam là Đảng của giai cấp công nhân và nhân dân lao động Việt Nam. Mục đích của Đảng là phát triển chế độ dân chủ nhân dân, tiến lên chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, để thực hiện tự do, hạnh phúc cho giai cấp công nhân, nhân dân lao động và tất cả các dân tộc đa số, thiểu số ở Việt Nam. ”
   “ Đảng Lao động Việt Nam lấy chủ nghĩa Mác – Ǎngghen – Lênin – Xtalin và tư tưởng Mao Trạch Đông kết hợp với thực tiễn cách mạng Việt Nam làm nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho mọi hành động của Đảng[7].
   Ha ha .

  • Nguyen An says:

   Trong cuốn Lịch sử kinh tế Việt Nam 1945-2000, do Viện Kinh Tế Việt Nam xuất bản công bố số liệu 172.008 người, trong đó sau này có 123.266 người (nghĩa là 71,66%) được chính thức xác nhận là oan.

   • krok says:

    Những địa chủ theo Pháp đáng bị xử tử cả m.Bắc lúc đó là bao nhiêu?
    Tôi cho không quá 200.

    Khả năng là số bị oan thực là 99,9%.
    Chúng cớ: đến người bị xử làm gương, tức điển hình nhất, tội to nhất, xứng đáng nhất là bà Năm bị oan!
    Nếu nói mục đích để đem lại đất cho nông dân, thì hoá ra nông dân bị lừa, vì sẽ bị lấy lại tất.
    Mục đích thật nếu nói trắng phớ ra là quyền lực:
    – Quyền lực thực sự nằm trong tay những người có tiền (ở nông thôn là có đất), phải tiêu diệt để chuyên chính vs. Cũng lý do này mà cải tạo công thương ở Bắc sau 1954 và Nam 1975.
    – Tiêu diệt những người có công trong kháng chiến, đưa bọn trẻ bần cố nông lên vì dễ sai bảo hơn nhiều: sách lược của Stalin tiêu diệt hết bôn-she-vich 1933-1939, Mao đánh các phe khác trong đcs TQ, chỉnh phong, cách mạng văn hoá v.v…

   • chinook says:

    Nếu nhìn rộng hơn,ta có thể coi Vietnam khi đó cũng như anh nông dân nghèo, thất học, được mấy Ông Anh lớn trong phong trào CS quốc tế dụ.khuyến khích để làm cách mạng long trời ,lở đất để đổi đời.

    Cùng rập một khuôn mấu như Liên Xô, Trung quốc, lãnh đạo CS Vietnam muốn tạo nên một xã hội mà mỗi người dân được biến thành một người lính, chỉ biết tuân lịnh , chỉ có một đường tiến tới và chiến thắng.

    Cải cách ruông đất chỉ là một phần trong mưu đồ của mấy lãnh đạo CS to đầu.

  • LiemĐoan says:

   Trong khi chờ Tập 2 của VA , xin phép được tiếp chiêu kẻo nguội …

   1_CCRĐ bắt đầu năm 1953 đến năm 1957 , cao điểm của CCRĐ là khi Pháp đã rút khỏi miền bắc , nói rằng CCRĐ là để chống Pháp chỉ là phân nửa sự thật …

   Nói rằng CCRĐ là nhân nhượng với đòi hỏi của TQ và LX cái này quá đúng .
   Ngoài CCRĐ ta còn nhân nhượng TQ và LX cái gì nửa hở VA ??? TCS đã viết , 20 năm nội chiến từng ngày , năm 1974 ông bạn vàng cướp mất HS , năm 1988 trấn lột tiếp 7 đảo TS …và còn gì tiếp theo chắc hẳn VA và Dove thừa biết … Những nhân nhượng tầm bậy này quả nhiên đã gây cho dân tộc này biết bao là bất hạnh …

   2_” là chính quyền nhân dân non trẻ để cũng cố uy tín cũng cần làm gì đó để úy lạo dân, nhg người đang bất mãn với giới chủ đất.”
   Nói như vậy hóa ra những gì mà ai đó đã nói khi xưa là không đúng ư ? đó là chủ nghĩa dân túy , là bịp bợm ư , tôi không cho là vậy … cái này VA nên suy nghĩ lại .

   3_ Cái này VA đánh giá sự khả năng lãnh đạo cảu đảng ta không đúng …

   4_ 4 000 nhân mạng trong vòng 4 năm mà VA cho là nhỏ , tiếp theo là 4 triệu trong 20 năm , trong khi , cùng một hoàn cảnh như vậy nước Đức không mất một ai sau này đã lãnh đạo EU . Một sự so sánh hơi khập khiển nhưng không phải hoàn toàn vô lý …

   5_VA định nghĩa địa chủ theo cách của Mao , cái này chỉ nhằm biện hộ cho sự khốc liệt của CCRĐ mà thôi , nó không có tính nhân văn và khoa học …

   Chờ tập 2 của VA …

   • Nguyen An says:

    Chủ đề này sẽ được xây dựng thành series phim nhiều tập chiếu cho đến cuối thế kỷ 21.

   • TranVan says:

    Số người chết trong vụ CCRD , có là bao đối với HVB , hay nhiều hơn 100.000 theo dữ liệu chính thức, cũng đã chỉ là “chi tiết nhỏ”của lịch sử. Người chết oan hay không oan thì cũng đã chết rồi. Chết ra sao thì thế hệ sau cũng đã biết, ấy là khi mình biết và muốn mở mắt mình ra mà tìm tài liệu . Còn mấy người có mắt, có tí ti suy nghĩ mà cứ nhắm mắt hay mở ra ti hí thôi thì cứ loai hoay viết nọ viết kia với ngòi bút bẻ cong thì tôi chỉ biết lắc đầu ngao ngán , lướt qua rồi quên ngay !

    Sửa sai, đã không thật tình :
    – người ra lệnh CCRD đã không ra nhận… sai , mà chỉ đưa ra quân tốt cứu mình
    – hậu duệ của những nạn nhân CCRD cho đến nay vẫn còn bị… đì
    – những anh chị đội, hét ra lửa , vẫn còn được trọng dụng , hậu duệ của họ vẫn còn tiếp tục sự nghiệp….. phá hoại đất nước !

    Tóm tắt : dư âm của CCRD vẫn chưa phai. Cứ về quê , nếu có may mắn, hãy nghe những chứng nhân còn sống sót. Sách vở không tã hết được .

   • KTS Trần Thanh Van says:

    Tôi đã tuyên bố không muốn tranh luận nữa, nhưng câu chuyện CCRĐ có liên quan đến một số ý kiến của tôi đã nói ở phần trên, vậy xin “bổ sung” một chút chi tiết mà bác Trần Văn vưa nhắc.
    Xin mọi người đọc bài viết dưới đây:

    http://vovworld.vn/vi-VN/tin-tuc/khai-mac-phong-trung-bay-cai-cach-ruong-dat-1946-1957-268868.vov

    Vâng câu chuyện này đã “xưa cũ” lắm rồi.
    Có những người buộc phải bỏ quê quán ra đi như gia đình bác TV
    Những người quyết tâm ở lại để được “hưởng các trận đấu tố”, bị bỏ tù, bị xử bắn , bị đuổi ra khỏi nhà sống vật vờ bên vỉa hè bán xôi sáng để sống như gia đình tôi suốt 3 năm trời…. Cho đến ngày “sửa sai” ????
    Có ai muốn nhắc nữa không?
    Không ai muốn nhắc nữa

    Cho đến khi Bộ VHTTTT, Ban VHTTTW quyết định khai mạc triển lãm để tuyên truyền, để nhắc lại nỗi nhục nhã và hai ngày sau họ lại vội vàng đóng cửa triển lãm với lý do hệ thống điện?

    Vậy là những hậu duệ của những người tạo ra CCRĐ lại muốn khuếch trương vinh quang của tiền bối họ?
    Riêng tôi?
    Từ lâu tôi đã cố quên đi đống rác cũ ấy, nhưng người ta không cho tôi quên
    Cám ơn bác Gu gờ

    • VA says:

     Xin chia sẻ với chị Vân thật lòng. Nhưng quan điểm của VA là quên đi, vì có quá nhiều nạn nhân cả trước và sau đó.
     Gia đình VA cũng có vài người, thương nhất là vợ chồng bà dì nông dân hiền lành chết bom để lại 4 con thơ dại, dù chưa hề làm hại 1 ai bên kia đại dương.
     Con người bị ràng buộc bởi các sợi dây của quá khứ và tương lai, căng bên nào quá cũng đều mất cân bằng ở hiện tại, hoàn toàn ko có lợi cho chính bản thân mình.
     Rác thì thời nào cũng có, là sản phẩm phụ của quá trình văn minh hóa, cũng như quá trình ngu dân hóa. Sống chung với rác là điều bắt buộc 😀

 15. VA says:

  Trăng Chiều

  Quê tôi xưa đá sỏi rất nhiều
  Nước sông cũng lắm chảy liêu xiêu
  Cây đa đầu bến Cuội tôi đứng
  Ngắm chị Hằng Nga vớt trăng chiều
  Bao năm phiêu bạt về chốn cũ
  Cây đa đầu bến đã mất tiêu
  Ngẩn ngơ chợt nhớ Hằng Nga ngày ấy
  Còn tắm nơi đây hay đã hóa trăng chiều – VA

  • hugoluu says:

   Hằng Nga ngày ấy vẫn còn đây
   Sông xanh thủa ấy hóa vũng lầy
   Đò xưa mục nát năm phơi bến
   Trăng tà xóm nhỏ bóng cô liêu

   Hằng Nga ngày ấy đã sang chiều
   Da mồi tóc bạc ,răng móm mém
   Chú Cuội Vĩnh An chớ có liều 😀

  • VA says:

   Sen Hồ Tây đang nở rộ

   Trời mưa thì mặc trời mưa
   Em vẫn tạo dáng cho vừa lòng anh
   Còn anh như cóc ngồi canh
   Ngắm trên chụp dưới xung quanh mưa dầm
   😀

   • hugoluu says:

    Áo vàng ,đội lá sen xanh
    Như ông nhái bén ngồi canh con mồi
    Giò em như hai miếng dồi
    Anh nuốt nước miếng,anh ngồi anh canh 😀

    • hugoluu says:

     Áo vàng,quần trắng,sen xanh
     Đùi em trắng nõn,cho anh phải lòng
     Hồ Tây nước chảy lòng vòng
     Mắt em xanh biếc cho lòng anh vui.

    • LiemĐoan says:

     hugoluu dạo này làm thơ lên tay lắm , cám ơn .

    • hugo luu says:

     Thời đại công nghiệp ,viết ra có người đọc đã hạnh phúc lắm rồi.
     Cảm ơn bác LiemĐoan đã re còm!

 16. CD@ says:

  – nói đến “Võ”, nghĩa là một môn thể thao khi thi đấu chỉ có 2 ngưởi trực diên, người ta thường có từ ‘tinh thần THƯƠNG VÕ”. Vậy xin được hỏi tất cả, kể cả tác giả entry này ; THÊ NÀO LÀ TINH THẦN THƯƠNG VÕ ?! ( và nếu dịch cụm từ này ra tiếng anh, có phải là “Faire-Play” vẫn được dùng trong các kỳ “Olympic games” ? “Faire-Play” cũng có thê để nguyên mà người dùng các ngôn ngữ khác đểu có thể hiểu được? Riêng tiêng Nga ( và các ngôn ngữ slavo, dịch là gì, thưa bác Dove?).
  – Trong các mối quan hệ xã hội ( cá nhân- cá nhân, cá nhân-tổ chúc- chính quyến), cách cư xử theo “tinh thần thương võ ” sẽ được gọi như thê nào cho gần nhất với “chuẩn không cẩn chỉnh”, xin chỉ giáo, đa tạ !
  – Việc “nhận chìm” chất thải nạo vét ở biển Bình thuân, Phó bộ Tài-Môi ( người ký QĐ), khẳng định “đáy biển chỉ có cát” (và…cát!), không có bất cứ quần thê gì khác. VTC 14 , với sự giúp đỡ của ngư dân trong vùng, đã phát những hình ảnh có các rặng san hô “trên cả tuyệt với” dưới đáy biển. Và ô. nguyên chủ tịch tinh Khánh hòa, đã nói cần phải tạm dừng việc này đê điểu tra thêm và nghe y kiến của dân – Trong trường hợp này, “TINH THẦN THƯỢNG VÕ” của bô Tài-Môi và các cơ quan quản lý NN sẽ là gì? ‘DẤN TỚI”…,đẩy dân vào đường cùng phải phản đối- rổi “xử lý dân”..?!
  Hy vọng, ngày mai có new-entry, sẽ “canh”…bạn nào trúng “lotto-tem” thì xin (năn nỉ rổi nhé!) “tặng cho mõ”, thay vì tặng TKO, vì “nàng có Nha trang ơi/mùa xuân lại về + ice cream + nhiểu thứ…!”. 🙂

  • CD@ says:

   Mõ định dán link đê mới các bạn xem clip của VTV 14, nhưng sợ bị “spam”, nên mời các bạn vào youtube, gõ : ” dưới đáy biên vĩnh tân có gì- vtv 14″, mà xem, clip chỉ hơn 3 ph!

  • Nguyen An says:

   Võ biền và võ mồm.
   Tối 16/7 một trung úy CSGT Cần Thơ chặn và đuổi theo 1 xe ô tô chạy quá tốc độ nhưng bị 1 người trong xe chửi bới lăng mạ, xúc phạm nặng nề, sau đó lên xe cho chạy tiếp. CA Cần Thơ sau khi xác minh danh tính được biết đó là cựu Trung tướng VV Liêm, nguyên Phó chính ủy QK 9, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Quân ủy TW.
   Chưa biết cơ quan chức năng xử lý vụ này thế nào.

 17. Hai Cù Nèo says:

  Để làm êm dịu bầu không khí, xin mọi người thưởng thức đặc sản U Minh
  Đặc sản cá kỳ lạ nhất hành tinh: Vừa biết lặn vừa biết leo cây ở Cà Mau

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/dac-san-ca-ky-la-nhat-hanh-tinh-vua-biet-lan-vua-biet-leo-cay-o-ca-mau-384123.html

  • krok says:

   Công nhận ngon.

   • Hoang Phuong says:

    Không ngon đâu bác krok, tôi đã dùng thử món này ở Cà Mau rồi…tanh lắm.

    • krok says:

     Thế chắc do chế biến bác HP à, nướng thơm phức, thịt chắc, ngọt. Tôi cũng không ngờ lại có loại to thế, thường mình thấy nhiều cá này, nhưng bé tý bằng đầu đũa.

    • Hoang Phuong says:

     Bác krok, tôi cũng dùng món nướng, tôi dân biển không ngại mùi tanh của cá mà vẫn không cảm thấy ngon, chắc nhà hàng chỗ tôi dùng chế biến kém…

  • LiemĐoan says:

   Biết leo cây là seo hở anh Hai !!! đọc hết bài vnn chỉ thấy nói biết leo nhưng không nói rỏ leo như thế nào ?
   Hay là chỉ nói cho vui thôi ? He He . Thương hiệu HCN .

   • Hoang Phuong says:

    Nó leo cây được bác LiemĐoan, dưới bụng nó có một bộ phận như cái “hấp khẩu” có thể bám vào một bề mặt nào đó…

 18. Hai Cù Nèo says:

  Lạc đề chút (dù có chút lan can với GS NBC). Thiệt buồn khi nghe tin này. Người giỏi sao ra đi sớm quá.

  Maryam Mirzakhani, first woman to win maths’ Fields Medal, dies

  http://www.bbc.com/news/science-environment-40617094

 19. Hoàng cương says:

  Sáng nay chủ nhật, HC yên tĩnh , tôi đi thăm người chị họ .
  Nhà chị ở Long hòa/ Cantho không xa nội thành là bao chỉ 8 cây số . Đường nông thôn đổ bê tông rộng 3m chạy quanh co theo kênh rạch , vùng này chuyên trồng bông cung cấp cho Tp nhưng chỉ được 6 tháng mùa khô giáp Tết.
  Đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp lại bởi số nhân khẩu nở ra , đất chia nhỏ manh mún , chỗ thấp là ruộng trồng dưa gò cao trồng chuối xoài đu đủ dừa đan xen ..thập cẩm vịt gà ,rau xanh . Nghề nông là chính mà xem ra vất vả tù mù , trông vào nghề phụ thợ hồ thợ sắt ..đảo tay liên tục.
  Kênh rạch nhiều nhưng cá tôm chẳng còn bao lăm , người làm nông ăn cá nuôi vậy mà cũng quen .
  Nào đu đủ , chuối bán mẹt bên lề đường chín rũ cả ra , còn thời tiết lại sáng nắng chiều mưa, nông thôn về đêm lạnh xe xe …nhìn đồng ruộng trong mưa mà chẳng nghe tiếng ễnh ương cóc nhái ….im lìm hết cả. Chỉ nghe tiếng gọi ăn cơm

  • Hai Cù Nèo says:

   Béc sót tiếng gọi nơi …quán nhậu rùi 🙂

   • Hoàng cương says:

    …tui được anh chị đãi món.. gà nòi chiên nước mắm đồng quê 😀
    …dân miền Tây mê gà đá có nhiều quán nhậu gà đá / gà hầm xả , gà nướng than , gà quay lu , gà hấp lá chanh vv

  • hugo luu says:

   Nông thôn VN hiện nay có một thực tế đáng buồn là ,nhiều làng quê còn ô nhiễm hơn cả thành phố ,có lẽ đó là cái giá phải trả cho cuộc sống tiện nghi.
   Làng tôi xưa kia ao, hồ ,sông ngòi cũng rất nhiều ,nay về 10 cái lấp hết 8 ,cái còn thì cũng thành ao tù nước đọng ,không còn đỉa bơi vui ,tất cả nước thải sinh hoạt đều chảy ra mấy cái ao còn lại ,đi đến gần mùi hôi nồng nặc với xác gà ,chuột chết ,đôi khi còn thấy lềnh phềnh một khúc tâm tình của toa- lét tự hoại xây không đúng quy trình trôi ra.
   Ngày nay mọi người thường chú ý đến ô nhiễm do xả thải như formosa ,Vĩnh Tân … mà quên đi ô nhiễm do dân sinh cũng đang trở thành vấn nạn trên khắp mọi miền,rất cần mọi người chung tay khắc phục.

   • Hoàng cương says:

    Bên cái bàn nhỏ ven đường, dân giã hay gọi nó là quán cafe cóc vài ba cụ 50-60 chục tuổi ngồi bên nhau …nhìn mưa rơi , tôi không khỏi ngậm ngùi . Những da mặt sạm đen , tay chân thô ráp , tôi đoán họ đang nghĩ gì cho mảnh ruộng tương lai con cháu họ .
    Trên đường về , lần theo con đường nhỏ có nhiều đoạn nghiên lở xuống sông nhưng vẫn chưa được sửa chữa , xe máy ngược chiều dừng lại nhường nhau qua , đi ban đêm rất nguy hiểm ..
    Nông thôn như là cái rốn của những khó khăn . Khách vãng lai như tôi chỉ vui nhẹ lao xao chốc lát cũng phải trở về thực tại , miền Tây có vẻ xuống dốc rồi nhưng tôi vẫn cảm nhận tấm lòng họ vẫn chưa hẹp lại , thương quá thôi…

   • Hai Cù Nèo says:

    “mà quên đi ô nhiễm do dân sinh”
    Cái này có tính luôn ô nhiễm văn hóa, suy nghĩ hôn dzậy? Cái đó coi bộ nặng hơn à nghen

   • trungle118 says:

    không biết quê các Bác sao, chứ ở quê em bình quân đầu người được hơn 1 sào ruộng (1000m2), 1 năm làm 2 vụ lúa. làm sao để khá lên được.
    trồng cây ăn quả cũng được nhưng trồng rồi cũng không khá lên nổi. trước đây 1 khu vườn toàn tạp nham mỗi thứ 1 ít. chăm sóc ít nên có ăn có bán không dư nhiều. nay trồng theo công nghiệp mùa màn bội thu nhưng lại không có đầu ra lại phải lo giải cứu.
    60-70% là nông dân, nếu không có doanh nghiệp xuất khẩu thì cây trái cả nước ăn thay cơm cũng không hết. nhưng có kiểu vinafood 1, 2 nông dân cũng chết. không biết bộ nông nghiệp phát triển nông thôn, bộ công thương sinh ra để làm gì.

    • CD@ says:

     – trungle 118 thế mà cũng…hỏi…Thê chả nhẽ gọi là bộ “tư…thương” ah?! tư thương chỉ là số ít, công…thương thì mênh văn mông…mới đủ “ăn – nhậu- chia…”, đúng là “chả biết gì về…điên” ! 🙂
     ————-
     P.S. : canh me từ 5 a:m, mà chưa thấy …gì …để “giật tem”, trời mưa bão, “hà lội phố bổng thành sông”…Oh my God !

    • Hai Cù Nèo says:

     “không biết bộ nông nghiệp phát triển nông thôn, bộ công thương sinh ra để làm gì.”
     Vớ vẩn. Để lãnh lương béc ạ. Báo cáo hết.

 20. xanghứng. says:

  Với tư cách là đối thủ “võ thuật” năm xưa ở “Cine’ thùng”, anh Dove là người cho đến hôm nay luôn được tôi tôn trọng vì cú đấm trực tiếp, nhanh như cướp đã làm tôi mất 2 cái răng cửa.

  Trong mối quan hệ “đồng Hang”, anh Dove luôn làm tôi thích thú vì những ý kiến độc đáo, sự kiên định bảo vệ lý tưởng và sẵn sàng “tử vì đạo” với những kẻ nào đụng đến “thánh văn ba” của anh. Tuy nhiên, những cử chỉ cứng nhắc đến thô bạo ấy bỗng trở nên duyên dáng, khôi hài với “hội chứng Tourette” được Giời ban cho, mặc dù không ít lần, chúng tôi đã dành cho nhau những lời không hề dễ nghe.

  Trong quan hệ cá nhân, tôi hài lòng với hy vọng một bữa rượu “quốc lủi đục nhờ nhờ được đựng trong cái chén mắt Trâu”. Chắc sẽ tuyệt vời và thú vị khi được nhâm nhi cùng những món khoái khẩu mà mỗi bên sẽ cùng đóng góp.

  Nếu coi Dove là món ăn, tôi thấy đây là món ăn ngon. Vì như có ai đấy từng nói: “Hoặc nóng, hoặc lạnh. Nếu không tao sẽ nhổ ngươi ra”.

  Chính những ưu điểm ấy của Dove đối với tôi đã làm không ít người trong Hang Cua này nổi cáu.

  Lý do là anh chưa có thói quen, “phẩm chất” của những người cộng sản, nhất là bọn lãnh đạo !

  Khi ông Cua thổi còi để nhắc nhở về luật, xin anh chớ làm như những người Công Giáo là dùng nắm tay đấm ngực ba phát rồi thốt lên: “Lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng” và tự truất quyền còm sỹ, dù chỉ vài ba bữa.

  Hãy nhớ rằng, anh là tài sản chung chứ không phải của riêng Snow hoặc bất cứ ai.

  Saigon, 16/7/2017.

  xanghứng.

  • Dove says:

   Tặng xang hứng trước khi spam có hiệu lực

   Hà Nội – Bình minh trước bão (nguồn Dove)

 21. nghia says:

  Dove nghĩ mình tự do sao?
  Ừ, tạm cho là vậy thì tự do của Dove vẫn phải dừng ở tự do của người khác.
  Nếu bọn phát xit tự do thì mọi người phải đi vào lò hơi ngạt.
  Còn bọn tước đoạt từ quyền nhân thân đến quyền tài sản, từ vật chất đến tinh thần đến tính mạng.. được tự do thì sẽ ra sao, mọi người ai cũng hiểu.. 🙂
  Không định kiến là phẩm chất cần của người làm khoa học, nếu Dove không khắc phục được định kiến, nó sẽ trở thành dục vọng của Dove.
  Tự do là suy nghĩ, hành động theo lý trí.
  Suy nghĩ, hành động theo dục vọng thì gọi là gì hả Dove?

 22. hugo luu says:

  Theo đường link của cụ Sấu sang nhà chị Kỳ Duyên (Tép),thấy chị post lại bài của anh Cua mừng tân gia nhà mới ,tức cảnh sinh tình ,tôi xn mạo muội đạo lời bài hát Giận Hờn ,xin tặng Anh Cua.

  Trả lại anh Cua cái hang ngày nào
  Ngày còn bên nhau hai ta cùng đào
  Trả lại anh Cua cái hang ồn ào
  Cái hang ồn ào người ơi biết không?

  Giận hờn chi Duyên nét mi đượm buồn
  Giận hờn chi Duyên trút thêm muộn phiền
  Giận hờn cho Cua nỗi đau ngập lòng
  Xa hang thật rồi Duyên ơi biết không

  Trả lại cho Duyên trả lại cho Duyên
  Còm nào yêu thương còn lại trong hang
  Và nhiều còm sỹ lang thang bên ngoài
  Để chàng Tịt Tuốt nó vào tán Duyên
  Tán Duyên xong rồi Tịt dông tuốt thôi

  Duyên đành bỏ hang để Cua một mình
  Để rồi ra đi xây hang một mình
  Để lại Hang Cua tháng năm sôi ồn ào
  Còm hay ngày nào giờ như giấc mơ.

  TB/ bài hát Giận -Hờn ,tác giả Ngọc Sơn .trình bày Ngọc Sơn.

  • hugo luu says:

   Chị Kỳ Duyên đáp lại lời anh Cua (Để quên con tim)

   Gọi thầm tên Cua khi bóng chiều nhạt ngoài hang
   Trở về Hang Cua ,Tép nghe nhớ nhung giăng sầu
   Từ ngày xa hang,Tép bỗng trở thành lặng câm
   Ngày rời Hang Cua Tép hứa sẽ quay trở lại

   Ngàn trùng xa xôi,xa vút ngàn lời chờ mong
   Bầu trời Hang Cua hôm nay gió mưa giăng đầy
   Kỷ niệm bên Cua Tép đã sửa bài từng đêm
   Ngày rời Hang Cua ,Tép đã để quên con tim

   Tép đi rồi Tép nhớ bóng Tịt còn ở lại
   Hang Cua anh Tít ơi…
   Tép nhớ Tít thật nhiều,Tép nhớ Tít thật nhiều
   Hang Cua sao khó quên.

   Một chiều Hang Cua ,có Lão Bà Bà chưởi nhau
   Một chiều Hang Cua, cụ Đô cũng không phải vừa
   Từ ngày hôm nay ,còm sỹ nhớ còm thật hay
   Kẻo không anh Cua nhốt lại.

   Trở về Hang Cua Tép đã thấy vui trở lại
   Ngày rời Hang Cua tép đã để quên con tim…..

   TB: Để Quên con Tim – Đức Huy sáng tác,trình bầy.

 23. Hai Cù Nèo says:

  Tình hình “nóng” quá. Có khi cần khóa còm để các béc uống “Dr.Thanh” giải nhiệt thì nên.

 24. CD@ says:

  – môt là : xin cop câu nói của ô. trưởng ban TGTW, UVBCT trẻ tuổi nhất ở cái bộ này :
  ———————-

  Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã nói tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết một năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, sáng 18-5 :
  “Chúng ta không sợ đối thoại, không sợ tranh luận, bởi vì sự phát triển của mỗi lý luận và của học thuyết cách mạng nào rồi cũng phải dựa trên sự cọ xát và tranh luận. Và cũng chính sự tranh luận đó tạo ra cơ sở để hình thành chân lý”
  ————————-
  – hai là : ở diện rộng, mạng XH mênh mông, thật giả khôn lường, y kiến trái chiêu như “ma trận”…đâu là chân lý, khi mà vào thập niên 60, “ông Lành” đã phải viêt : “chợ Trời thật giả đâu CHÂN LÝ”..?! ( ông Lành = Tố Hữu).
  ——————
  – ba là : phạm vi hẹp, trong HC, cũng “tưng bừng như chuyển động Brown”, Gạch, Đá hay không gạch đá, chính là cách “võ com sĩ” ra đòn…vậy thôi, bác Dove hay Lão bà Bá, hay Ai đó, vào đây, để “com mà dzui, dzui mà com”, trao đổi thông tin, hiểu biêt…hầu hết fan HC đểu tử U50 trở lên…các bạn nghĩ gì khi đọc thấy những tử “Trâu làm toàn”, hay “con CHÓ phản chủ”…mà có kẻ đã dùng để làm “B 40-41′ trong tranh luận…?! nếu có dùng tới súng, xin hãy dùng “súng nước- Gun-Water” như người ta hay dùng trong các lễ hội “Té nước” …
  ——————–
  -bốn là : Mõ xin ngược…đi uống bia cỏ + lạc luộc với hội ‘nhâm nhi không nhảm nhí” ! 🙂

 25. Dove says:

  @ Hoàng Phương

  Vấn đề là thế này.

  Hiện nay ở nước ta xả rác, xử lý rác và nói chung là quản lý môi trường được thực hiện theo mô thức phân chia lãnh vực (Sectorial Paradigm – SP), nói cho dễ hiểu đó cấp cơ sở (doanh nghiệp, địa bàn dân cư v.v..) tự đánh giá tác động môi trường rồi tự mình thực hiện dưới sự giám sát của các cơ quan quản lý địa phương và nếu cần cả TW.

  Từ thập niên 1980, nhược điểm của SP đã được nhận thức rõ vì:

  1. Vượt quá năng lực hiện hữu của cơ sở. Ví dụ như đổ bùn chẳng hạn: trường hợp phổ biến là doanh nghiệp ko đủ tiền để đóng tàu tốt và trạm tiền xử lý nhằm hạn chế phát tán khi xả bùn ra biển. Trường hợp hiếm hoi nếu có đủ tiền, thì họ ko muốn làm vì bản thân ko đủ rác để đảm bảo cho tàu và trạm tiền xử lý hoạt đông liên tục theo công suất thiết kế nên tỷ lệ hoàn vốn rất thấp cho nên thuê xà lan xả bừa trên cơ sở đánh giá tác động fake có lợi hơn.

  2. Các doanh nghiệp môi trường công ích xem rác là miếng bánh của họ nên chia phần hẻo cho người ngoài, còn phần béo bở nhất họ làm theo kiểu ko khác mấy các cơ sở phải tự xử lý phế thải (xemmục 1). Ví dụ xử lý rác y tế độc hại ở phần lớn các đô thị VN hiện nay được thực hiện bằng cách đóng kịch cho đủ lễ bộ còn xả bừa bãi mới là là chính. Theo Dove biết, các doanh nghiệp khởi nghiệp vào thập niên 2000, trong đó có doanh nghiệp của bác ruột NBC (cụ này trình độ rất cao TS hóa công nghiệp Đức, có cả cụ Cẩn bố NBC và cả lão bà bà Khánh – vợ PTTg Phạm Gia Khiêm góp sức) đến nay hoạt động rất bì bạch do quá kém trong việc thương lượng PPP với Sở TNMT Hà Nội và sân sau của họ Công ty MT đô thị.

  3. Dễ gây kẽ hở lách luật hoặc làm doanh nghiệp chết đứng vì quan liêu: Chỉ cần chi một khoản hợp lý cho các cơ quan quản lý môi trường địa phương hoặc TW thì đánh giá tác động môi trường và đánh giá tác động MT chiến lược sẽ được thông qua. Thông thường các vụ nhạy cảm như bauxit, Formosa thì sự liên kết giữa địa phương và TW (Bộ và trên nữa) để chung chia là bình thường của đáng tội là cán bộ đương chức ko đủ nên mới xảy ra sự cố ko thể cứu vãn. Khi xẩy ra sự cố thì đổ lỗi cho nhau rối tung rối mù hoặc trừng trị doanh nghiệp vô tội vạ.

  Chính vì vậy vào cuối thập niên 1980 thế giới bắt đầu từ bỏ SP và chuyển sang Integrated Paradigm (IP). Mô thức này đòi hỏi sự quyết tâm rất lớn của TW, địa phương, doanh nghiệp và người dân để tạo ra hệ thống quản lý và hệ thống hạ tầng dịch vụ môi trường vừa đủ hiệu quả giảm nhẹ suy thoái MT vừa đảm bảo hiệu quả kinh tế.

  Đã sơ bộ giới thiệu về Integrated Ocean and Coast Management (ICM) tại thành phố Hạ Môn của Trung Quốc như một ví dụ rồi nên ko nhắc lại nữa.

  Còn việc Bình Thuận thì Dove lờ đi vì 3 lý do:

  1) Đã ước tính sơ bộ theo lý thuyết rối đẳng hướng cục bộ và tốc độ rơi của hạt bùn thì việc thải bùn trong mùa này nếu chọn thời tiết thích hợp thì chỉ ảnh hưởng đáng kể trong tầm khoảng 5 hải lý thôi và đó là ảnh hưởng tức thời trong vài ngày. Vùng ảnh hưởng lâu dài là một ê líp có trục dài khoảng 1,5 hải lý hướng theo trục dòng chảy, còn trục ngắn khoảng 0,2 hải lý như vậy chưa đến mức phai lu loa là giết dân. Nếu là việc thường xuyên và chất thải bị ô nhiễm thì khác nhiều đấy;

  2) Được biết là tham gia phản biện có tiền bối là TS Nguyễn Tác An và cái hậu bối là TS Võ Sĩ Tuấn và TS. Bùi Hồng Long. Họ có chuyên môn, có chức năng nhiệm vụ và có tiếng nói đủ trọng lượng (cấp Viện). Vả lại, trước đấy nhân vụ Formosa, Dove đã thảo luận với TS Bùi Hồng Long về thải rác ra biển và đã trao những tài liệu có được;

  3) Đã nhận thức rõ ràng rằng thời cơ để tạo chuyển biến từ SP sang IP chưa đến (nhiều lý do) vả lại có một vài điểm tác động hiệu quả hơn, vì dụ như “phát triển bền vững hệ thống đô thị biển”.

  Viết đến đây xin tạm dừng vì bị ai đó bắt chỉnh đốn nhà cửa để đón con gái. Tự spam để nhường lại diễn đàn cho lão bà bà quảng bá chính trị cực đoan.

  Xin bảo lưu: CCRD, phát triển công nghiệp sử dụng tàu biển trong tải lớn (Nhiệt điện Bình Thuận, Formosa Vũng Áng) là cần thiết nhưng phải loại trù tư duy phe nhóm và sai lầm do các kẻ hở hoặc do khoảng trống quyền lực gây ra.

  Đó là tự do chính kiến của Dove.

  • CD@ says:

   bác Dove, với kiến thức của bác, nếu được, bác bỏ chút thời gian, bình luận về phụ lục ghi rõ nhiêm vụ của viện Hải dương học, thuộc Viên HKKHCNVN cho cư dân HC hiêu rõ hơn. Nhưng trước hết, bác nghĩ sao vê chiêu sâu đáy biên nơi “nhận chim…” chỉ có hơn 36 met? và vể thành phần các chất “nhâm chìm…”, Lấy phương tiên gì để kiểm tra đảm bảo như trong QĐ ghị? bởi từ lâu, trong lĩnh vực nạo vét đường thủy, vẫn lưu truyên câu cửa miệng : “ăn cơm dương gian/làm việc âm phủ”…?! cảm ơn bác, Have happy Days with your Daughter!

  • Hoang Phuong says:

   Chào bác Dove.
   Có một số vấn đề không biết đã được xem xét thành các thông số trong trong lý thuyết tính toán chưa, nhờ bác xác định rõ (cho HP đỡ lo mà he…he…).
   -Thứ nhất vùng Vĩnh Tân không có sông nên bùn ở đây không phải là trầm tích hữu cơ từ bờ do nước sông mang ra biển.
   -Thứ hai vùng Vĩnh Tân nằm trên một vĩa sét Bentonite, nên khả năng rất lớn 20% bùn trong số lượng thải là sét Bentonite.
   Hạt Bentonite nhỏ hơn hạt bùn trầm tích rất nhiều, tốc độ lắng sẽ nhỏ hơn tương ứng.
   Mong bác. Cám ơn nhiều.

  • Hoang Phuong says:

   Chào bác Dove.
   “Pha loảng trong vùng biến động mạnh-Lý thuyết rối đẳng hướng”… Hiểu rồi bác Dove. Hy vọng như tính toán cám ơn bác Dove nhiều về các thông tin…

 26. huu quan says:

  Công nhận PR truyền thông vụ này hay thật. Chỉ là mấy ông uýnh nhau như trẻ trâu mà được đồn rầm lên như hạng tỷ thí tầm cỡ châu lục. Kiểu này ra đường lỡ đụng chuyện, bọn côn đồ xỉa cho cái coi như xong, chả còn sức đâu mà vè vời kiểu dáng nầy nọ.

 27. Hiệu Minh says:

  Lâu không khoe ảnh với bác TranVan

  • TranVan says:

   Sáng sớm mai hai vợ chồng “son” sẽ đi nghỉ dữơng sức ở một nơi vắng người , chắc sẽ không có điện không internet.
   Tuần trăng mật 6 đêm !😍

  • TranVan says:

   Không phây búc là không được xem hình nhậy cảm? 🤳

  • Hai Cù Nèo says:

   Béc đi bãi biển … hở 👍
   Chúc dzui dzẻ

   • hugo luu says:

    Cựu tù với nhau có khác ,tình cảm thế 😀

   • TranVan says:

    Nơi đây, thành phố nhỏ đìu hiu, hóa ra có điện, có internet, có nước suối thiên nhiên.

    Nghỉ ít ngày cho bà xã “đại trùng tu” làn da. Sắc đẹp thì chắc phải nhờ dao kéo của VN?

    • hugo luu says:

     Thẩm mỹ VN chỉ phù hợp với người Á Châu thôi cụ ơi!
     Tôi thấy mấy bà Tây Âu-Mỹ hay qua Praha tân trang,phu nhân cụ muốn “đại tu”,sang đây tôi bảo bà xã tôi dẫn đi ,đảm bảo rẻ và đẹp.
     Cụ cho bà con vài ảnh nơi nghỉ dưỡng cho hạ hỏa Hang Cua đi cụ.

    • TranVan says:

     Bà đầm đã ngoài 70 đi vào máy , tôi đã bấm nhầm nút. Máy nhả ra một bà quá trẻ :

 28. VA says:

  Để rộng đường dư luận, VA tường thuật lại trận tỷ thí vừa qua. Đây là đòn “Cửu âm bạch cốt trảo” của võ sĩ TV chụp vào đầu võ sĩ Dove, trước khi bị vs Dove phản đòn:
  …. “thế mà vài ngày trước đây, một vị “trí giả” Hang Kua vẫn lớn tiếng bênh vực CCRĐ và bênh vực kẻ gây ra thảm họa Formosa đã gây nên khốn khổ cho hàng triệu người dân dọc bờ biển Miền Trung suốt hơn một năm qua”
  Ko phải đòn chụp mũ vớ vẩn kiểu võ sĩ hạng ruồi Tung Dao mà là đòn nặng ngàn cân khiến vs Dove nổi đóa và phản đòn liên hoàn chưởng “mùa xuân Ả Rập” với chống Cộng.
  2 đấu sĩ ngang tài ngang sức, chưởng phong ào ạt tuôn ra khiến ruồi muỗi như VA, HC hoảng hồn chết bẹp mãi mới thốt lên lời thơ ai oán.
  Dù vậy vẫn mong 2 võ sĩ tiếp tục fairplay với tinh thần thượng võ, cống hiến cho quần hùng những pha đẹp mắt 😀

  • VA says:

   Đùa 1 tý mong 2 cụ bỏ quá. Cụ TV hơi cương quá, cụ Dove thì giống VA, ném đá vào là có nguy cơ bị đá bật lại, hehe.V
   Vụ CCRĐ xảy ra quá lâu rồi, nhg người liên quan cũng đã chết rồi. Người ta hay nhầm lẫn 2 cụm từ: CCRĐ là 1 sai lầm và sai lầm trong CCRĐ.
   Nói cần thiết cũng đúng chứ, lúc ấy đất đai hầu hết trong tay địa chủ và các chức sắc của chế độ cũ ở nông thôn. Còn chính quyền mới lại cần sự ủng hộ của đại đa số nông dân và thế là nó đã diễn ra như là sự tất yếu phải thế.
   Còn sai lầm trong CCRĐ thì rõ rồi, các đều nhất trí. Vì vậy đôi khi đấu khẩu dường như lại vì mục tiêu khác: hạ thấp uy tín của chính quyền hiện tại.
   Càng nghĩ càng thấy Krok ko phải là người tầm thường, tôi rất úy kỵ mấy ông dĩ hòa vi quí, chơi với tất cả và rất kiên định mục tiêu 😀

   • Dove says:

    Cần thiết là vì đất đai nằm trong tay người pháp và tay sai rất nhiều. Sai lầm đánh vào địa chủ dân tộc là sai lầm đáng tiếc và bị đầu cơ chính trị đặc biệt là phái thân TQ lợi dụng khoảng trông quyền lực là có thật.

    • Nguyen An says:

     Người Pháp đầu tư vốn vào nhiều lĩnh vực khai thác đồn điển, khai mỏ, đường sắt, lĩnh vực công nghiệp nhẹ, rượu.

   • LiemĐoan says:

    Đùa 1 tý với cụ VA :

    ” Vụ CCRĐ xảy ra quá lâu rồi, nhg người liên quan cũng đã chết rồi.
    Nói cần thiết cũng đúng chứ, lúc ấy đất đai hầu hết trong tay địa chủ và các chức sắc của chế độ cũ ở nông thôn. Còn chính quyền mới lại cần sự ủng hộ của đại đa số nông dân và thế là nó đã diễn ra như là sự tất yếu phải thế.”

    Thật lòng , lạnh người với lập luận của VA :

    _CCRĐ xảy ra quá lâu rồi , 64 năm và 172 008 người trong đó 71,66 % là oan sai cũng đã chết rồi … nhắc lại làm gì ?… chỉ có mục tiêu là hạ thấp uy tín của chính quyền …
    _Nói cần thiết cũng đúng chứ …
    Trộm nghĩ , TTH ngày xưa đốt sách , giết học trò … cũng nghĩ vậy . Phát xít lập nhà thiêu xác cũng nói thế . Ngày nay IS cũng vậy …Thiên An Môn cũng thế …

    Tóm lại nói cần thiết , tất yếu … là ngụy biện , bất chấp đạo lý nhân nghĩa … Cáo lâu ngày cũng lòi đuôi thôi .

   • Nguyen An says:

    Bác VA nói là nhìn nhận sai lầm trong CCRĐ vì mục tiêu hạ thấp uy tín của chính quyền. Hãy xem các cấp chính quyền đã làm gì đối với việc sửa sai trường hợp nạn nhân đầu tiên của CCRĐ. Niềm tin thật dễ phôi pha theo thời gian.
    http://antg.cand.com.vn/Phong-su/Chuyen-ve-nguoi-phu-nu-tung-bi-xu-ly-oan-Tim-mo-ba-Cat-Hanh-Long-307978/

  • hugoluu says:

   VÕ ĐÀI HANG CUA.
   Bác Vân đấu với bác Ve
   Hai bên vốn đã hầm hè từ lâu
   Cải cách ruộng đất,án sầu ngàn năm
   Đảng thì cũng đã ăn năn
   Xin lỗi trước cả quốc dân đồng bào
   Chuyện xưa dù có thế nào
   Khép lại quá khứ hướng vào tương lai
   Việc nước nên bàn lai rai
   Lời qua tiếng lại hại hai thân già
   Kính chúc cho Lão Bà Bà
   Sức khỏe thật tốt để mà chăm con
   Khi vui bàn chuyện nước non
   Lúc buồn ngắm cảnh nước non Ba Vì
   Bác Đô nên cứ cười khì
   Mặc cho đá ném làm gì được ông
   Còm sỹ nào còn lông bông
   Vào đây chém gió vừa hồng vừà chuyên
   Còn tôi không nói luyên thuyên
   Đi ra chăn khách kẻo phiền nồi cơm,

   • TranVan says:

    Tôi thích cả hai cụ
    Xấu cũng có điểm tốt tuy hơi ít ! 🙂

    Ngừơi bị mất nhiều hồi 54 là tôi : bỏ tất cả để đi xa , rất xa. Dư âm còn đọng lại , vẫn chưa tan…..

    • hugo luu says:

     “Nếu không có cảnh đông tàn
     Lấy đâu ra cảnh huy hoàng ngày xuân”
     Cụ ra đi trước ,để khỏi phải ra đi sau(như chúng tôi) như đã và đang diễn ra,còn kéo dài nữa…

 29. Hiệu Minh says:

  Thế hệ chị Thanh Vân và anh Dove đã ở U80 rồi, sao có thể cãi nhau mãi thế. Anh Dove hãy tỏ ra mình là giáo sư của VKHVN. Cảm ơn anh.

  Chị Vân cũng không nên lên án chính quyền một cách không cần thiết.

  Anh Dove còn tiếp tục bỏ bóng đá người, tôi sẽ spam.

  • Dove says:

   Do lão bà bà bỏ bóng đá người trước, mà anh Cua ko cảnh cáo đúng mức nên Dove tôi quyết định tự spam một tháng.

   Trọng vụ CCRĐ, Dove tui nói lão bà bà là cơ hội chính trị cực đoan, chỉ là vì lão bà bà ko thể ko biết sự kiện sau đây. Đó là vào khoảng năm 1966 Mao ép Đảng ta tiến hành CM Văn hóa, khi cụ Hoàng Văn Hoan đang nhiệt tình tổ chức phe nhóm quán triệt thì đích thân Văn Ba đã tới và chỉ đạo cương quyết:

   Ở đây có chú nào hiểu TQ hơn văn Ba thì phát biểu xem. Nếu ko thì theo tôi hiện nay ta chưa có điều kiện làm CM văn hóa vì vậy chỉ hưởng ứng bằng việc phát động mạnh hơn phong trào người tốt việc tốt đang làm thôi. Tôi sẽ đích thân chỉ đạo (chỉ nhớ nội dung, do cụ Vũ Kỳ kể, ko nhớ câu chữ).

   Nói là làm Văn Ba tự viết báo cổ súy phong trào và đích thân trao huy hiệu. Đây là bằng chứng về sự hiểu biết maoism rất sâu và sự rút kinh nghiệm cay đắng của CCRĐ.

   Đầu cơ maoism Hoàng Văn Hoan đã báo lại cho Mao. Nhưng Mao đành chịu cứng và là người đủ thông minh để hiểu rằng một khi TT Johnson đã tạo ra huyền thoại sự kiện vịnh Bắc Bộ và leo thang ném bom thì quả thật không nên làm CM Văn hóa.

   Việc xử lý cụ Hoàng Văn hoan cũng rất nhân văn, vẫn mời xơi nước, nhưng ko mời tham dự những cuộc họp quan trọng của Bô CT. Mãi sau này LĐT mới bộc lộ ý định “đào tận gốc trốc tận rễ” để chơi con bài LX.

   Thiển nghĩ Đang ta nên công khai việc mà Dove biết, cốt là để những phần tử đầu cơ “Mùa Xuân Ả Rập” rút kinh nghiệm.

  • Nguyen An says:

   Buồn cho bác Dove quá. Cách đây 2 năm bác còn được bác Tổng đến chơi và trang trọng đưa bác lên trang nhất của Cua Times.

 30. KTS Trần Thanh Van says:

  Kính thưa Tổng Kua
  Kính thưa các còm sĩ.
  Lâu nay tôi cố kiềm chế, không chấp nhặt.
  Nhưng đã đến lúc tôi không thể chấp nhận nổi lối ăn nói sặc mùi DƯ LUẬN VIÊN thô bạo như thế này.
  Xin trích bên dưới
  Bởi vậy, để giữ hòa khí trong sạch của Hang Kua, xin phép từ nay tôi sẽ không vào Hang tranh luận nữa

  ” Dove says:
  July 15, 2017 at 3:30 am
  Cách suy nghĩ của bà về CCRĐ và lối nói bóng gió về ai đó là trí giả đã đặt lão bà bà đồng hạng với đám chống công dơ dáy bẩn thỉu nhất.

  CCRD là cần thiết, nhưng sai lầm lớn nhất là tạo ra khoảng trống quyền lực để những kẻ cơ hội thao túng. Việc bắt ông Trường Chinh là ví dụ nhỏ. Đó là quan điểm bất di bất dịch của Dove và mong mọi người hãy lấy đó là tiền lệ để suy ngẩm về cái gọi là “Mùa Xuân Ả Rập” do một nước Văn Minh lãnh đạo.

  Mong sao những lão bà bà – nhưng cơ hội chính trị đến mức gán cho việc làm từ thiện có ý nghĩa chính trị lớn lao hãy binh tâm và chỉnh đốn lại não trạng của mình.

  Mong sao đất nước tỉnh táo diệt chuột và an dân sao cho các lão bà bà bị chính trị hóa cao độ ko có cơ hội lợi dụng những khoảng trống quyền lực để miệng thì ra rả cứu dân nhưng bụng thì cả một bồ ngón nghề hại dân.

  1 11 Đánh giá comment “

  • TungDao says:

   TD có suy nghĩ như bác Thanh Vân. TD đã cần có vài ngày để suy nghĩ. Hôm nay bác lùi một bước rồi sẽ đến một ngày con cháu ta không có đường lùi.
   Rất mong bác suy nghĩ lại. Kính bác.

  • Hoàng cương says:

   Nếu các cụ mệt mỏi thì thư giãn ” Đấu tranh này là lần cuối cùng …” Nhiều khi bác Dove bị dồn vào thế bí là nhào vô bóp dái đối phương kỳ cục
   Lão Dove ngoài đời hiền khô à / nhưng lên hang cua là như bị ma cà rồng nhập xác

   • Dove says:

    Ko hề bí.

   • Hoàng cương says:

    Một mình
    Thứ bảy sau cơn mưa
    Lênh láng cả lòng người
    Ôi trái tim sũng nước
    Tình buồn lặng cô đơn
    Thèm một bờ vai lắm…
    Cho
    say say tháng ngày

   • Hai Cù Nèo says:

    “nhưng lên hang cua là như bị ma cà rồng nhập xác”
    Hmm, ý béc là hang cua lắm ma hở?

  • Dove says:

   Bí quá nên lão bà bà biến thành ma sói bỏ CCRĐ cắn người. Xin mời lão bà bà ko cần kiềm chế cứ việc thể hiện bản chất.

   Nếu lão bà bà chứng minh được CCRD là ko cần thiết thì Dove tâm phục khẩu phục ngay.

   • Hoang Phuong says:

    He…he…CCRĐ cứ tạm xem là “nội hàm” của một khái niệm rộng hơn…
    Khái niệm đã được thực tế bác bỏ thì chứng minh cần thiết “cái giề”…he…he…

  • krok says:

   😭

  • Tuan_Freeter says:

   Thưa quý anh/chị Hang Cua
   Thưa Cụ Tổng,
   Cho phép tui nhắc lại luật chơi của Hang:
   https://hieuminh.org/qui-tac-ung-xu/

   Trích:
   Qui tắc Ứng xử

   Các đóng góp phải văn minh, lịch sự; ý kiến ngắn gọn, tránh mất tập trung vào chủ đề đang bàn thảo;
   Không sử dụng ngôn ngữ teen, viết chuẩn tiếng Việt có dấu hoặc tiếng Anh;
   Không có hành vi quậy phá, lăng mạ, ý kiến phải mang tính xây dựng;
   Nội dung không gây chướng tai, gai mắt;
   Không tấn công cá nhân bao gồm phỉ báng, hăm dọa, khiếm nhã về tình dục, sắc tộc, tôn giáo hay đức tin;
   Không gửi ý kiến mang tính chất quảng cáo hay lạm dụng chức năng khiếu nại;
   Không miệt thị hay phỉ báng chế độ dẫn đến bị qui kết tội chính trị;
   Không dùng tên truy cập không phù hợp (khiếm nhã, quấy rối);
   Không dùng nick khác nhau;
   Không đăng ảnh sex, tội ác. Không đăng ảnh các nghi phạm của các trọng án, nếu đăng phải che mặt;

   “…Việc lăng mạ hoặc miệt thị người khác là một hành động tấn công cá nhân, bất kể được thực hiện theo kiểu gì.

   Hãy bình luận về nội dung, đừng bình luận về người viết. Việc tấn công người khác không giúp còm sỹ thể hiện được ý kiến của mình mà chỉ làm tổn thương cộng đồng và làm độc giả mất hứng thú trong việc xây dựng diễn đàn có chất lượng.

   Vi phạm Qui tắc Ứng xử sẽ bị xóa, nhắc nhở và khi cần khóa IP cho vào black list – danh sách đen.

   Hiệu Minh blog không chịu trách nhiệm về những lời bình của các độc giả tham gia diễn đàn. Mỗi comment đều thuộc trách nhiệm cá nhân của nick đó trước pháp luật”

   • Hai Cù Nèo says:

    “ý kiến ngắn gọn”
    Đây là điều luật mà hình như nhiều, quá nhiều, béc không tuân thủ. Còm trang giang đại hải, cố nói cứ như là sau lần này là hết nói được nữa hay sao. Thiệt lạ là hình như chẳng ai nhắc nhở điều luật này. Lỗ nhỏ đắm thuyền. Vậy nên không khí hang nóng lên là phải. Trách ai?

   • Hai Cù Nèo says:

    Đề nghị loại bỏ các còm nhiều hơn 100 chữ để tránh tình trạng khoe chữ đã trở thành căn bệnh trầm kha trong hang. Khi mà người ta nói ít thì xung đột dễ tránh hơn.

  • Hoang Phuong says:

   Chào bác Vân.
   Bác cứ nói ý của bác, bác Dove cứ nêu ý bác Dove thế mới “công bằng, dân chủ, văn minh…” he…he…
   Bác hãy xem số người up cho bác nhiều hơn cả số gạch ném cho bác Dove vậy là quá vui rồi còn gì, mạnh mẽ lên bác Vân, nhiều người vẫn thích đọc còm của bác…

   • Hai Cù Nèo says:

    Người ta up vì người ta thích nhiều khi giống quan điểm, không hẳn vì hay hay đúng. Cứ hỏi fan của $0,5k thì sẽ thấy tỉ lệ ủng hộ 100% chứ hổng phải <40% như truyền thông la lối.

    • Hoang Phuong says:

     “Sớn sác” (không biết chữ “sác” dùng x hay s thì đúng chính tả, từ dân gian mà…) đọc còm dưới trước tặng bác Hai một up lên đây bị bác dội cho một gáo nước lạnh.
     Nhưng bác Hai cứ đúng “gồi”, không lẻ người ta ném đá bác Dove vì “giống quan điểm” he…he…

  • Dzui dzui says:

   Kính chị KS Trần Thanh Vân ! Tôi đọc Hiêu Minh vì trang này là một blog có chất lượng nhứt, với những còm đóng góp của những trí thức. Mong chị Thanh Vân tiếp tục tham gia “còm”. Đừng để người đọc thất vọng. Nói thật , rất tiếc và hối hận vì đã có lần tôi đã thiết tha xin chủ hang cua tha tội cho ” hắn “. Rất mong chị bình tâm ! Kính .

   • Hoàng cương says:

    @ Dzui dzui ! Thật là Hang Cua là diễn đàn cho tất cả , và quá đa chiều cho tất cả mọi người , đủ sắc thái buồn vui yêu ghét vv
    Tôi quí hai bác Kts TTV và bác Dove …sòng phẳng mà nói 2 bác là con người thật , độc giả Hang Cua đều biết .
    Chính ở HC này chúng ta biết công sức gắn với trí hướng của họ…và họ muốn đến với điều gì .
    Xung đột giữa các bên cho ta thấy / trước sau ,cái nào hợp thời, thời nào phải vậy ..dù ta không muốn .Chính cái ta không thích nó vẫn cứ tồn tại . Nhưng cách giải quyết nó chỉ bằng ngôn từ nóng nảy …chẳng đi đến đâu , lại mất đi bạn đọc .
    Chúng ta vào đây được nhiều hơn mất chứ nhỉ . Lấy cái Nick bôi nhọ nhau dễ quá .

  • TM says:

   Xin chia sẻ nỗi bức xúc của chị TV. Tôi cũng không thông cảm được với hành động bỏ bóng đá người. Ta có thể bất đồng 10 điều với một người nào đó, nhưng vẫn có thể tâm đắc 1, 2 điều khác. Bỏ bóng đá người, thay vì lên án suy nghĩ hay hành động về một vấn , lại lên án thóa mạ con người thì chẳng còn cửa nào chơi với người đó được nữa.

   Theo nhận xét của tôi, bác Dove không những hay có tật bỏ bóng đá người, mà còn thay vì quan sát và bình luận trận đấu, lại có tật yêu hay ghét một đội banh hay một cầu thủ là yêu tất cả trận đấu, đấu hay hoặc đấu dở tệ cũng vậy:

   Yêu nước là yêu XHCN: tất cả những việc làm của chính quyền XHCN như CCRĐ, Nhân Văn Giai Phẩm, Bô xít, Formosa, thải rác xuống biển, v.v. đều là cần thiết cả.

   Yêu Nga là yêu chính quyền Nga: kéo quân sang Afghanistan, cưỡng chiếm Ukraine, để kinh tế khốn đốn vì giá dầu, tăng cường chế tạo vũ khí tân tiến trong khi đời sống dân Nga chẳng bằng ai, v.v. đều đúng cả.

   Những người như vậy “khó chơi” quá chị nhỉ?

   • chinook says:

    “Hiện tượng” Dove ban đầu khiến tôi shocked , nhưng với thời gian, tôi quen lần.

    Thông minh, được đào tạo bài bản, lại được đứng trên “phần nổi của tảng băng” xã hội hiện nay nên cũng như nhiều “hiện tượng” lâu nay tại Vietnam , tất nhiên phải “ca, hót “.

    Năm xưa, nhiều trí thức cũng phải cúi đầu cúc cung phục vụ , ca. hót, hoặc chửi bới người công chánh để bản thân , gia đình được yên thân.

    Thời phong kiến, nhiều tội bị “tru di tam tộc”. Thập niên 30 thế kỉ trước một người bà con tôi phạm tội “làm giặc” , Ông đã ném bom xi măng định ám sát một nhóm lính Pháp. Ông chạy trốn sang được Trung hoa. Nhà cầm quyền khi đó đã “vận động ” gia đình nằng cách bắt cha ruột và chú . Kết cục Ông đã về đầu thú và lên pháp trường ở Yên bái.

    Phương cách bảo vệ “lọ lục bình” nếu có khác thời phong kiến chỉ là tinh vi, tàn bạo hơn.

    Điều đáng buồn là “phong kiến mới”, “thực dân bản địa ” gây tai hại cho đất nước, dân tộc .

   • Hai Cù Nèo says:

    “Yêu nước là yêu XHCN: tất cả những việc làm của chính quyền XHCN như CCRĐ, Nhân Văn Giai Phẩm, Bô xít, Formosa, thải rác xuống biển, v.v. đều là cần thiết cả.

    Yêu Nga là yêu chính quyền Nga: kéo quân sang Afghanistan, cưỡng chiếm Ukraine, để kinh tế khốn đốn vì giá dầu, tăng cường chế tạo vũ khí tân tiến trong khi đời sống dân Nga chẳng bằng ai, v.v. đều đúng cả.”

    Xin lỗi chị TM. Nói thật tui đọc còm chỉ quan tâm nội dung còm. Có cái thích vì chung quan điểm, có cái thích vì nghĩ là hay là đúng mặc dù khác ý mình. Ngược lại, có cái không thích chỉ vì ngược với mình hoặc mình cho là dở. Tui ít khi quan tâm tới nhân thân người nói.
    Ý kiến của chị mà tui trích ở trên thật ra cũng có thể áp dụng cho những người mà theo họ cái gì của Mỹ cũng là số 1 (khen không kịp thở), còn cái gì ở VN đều là thứ bỏ đi (chê không còn chỗ chê) mà quên là mình từ đó mà đi ra. Hình như tui có nhắc tới ý này vài lần trong hang và nhận được số down áp đảo. Điều đó cũng cho thấy phần đông còm sĩ hang cua thuộc nhóm nào rùi. Nhưng như tui nói, đó là điều tui không để tâm, chỉ tập trung vào nội dung còm thui.
    Báo cáo hết ạ.

    • Hoang Phuong says:

     Báo cáo còn ạ.
     Tôi hầu như không dùng biểu tượng up, down, nhưng thấy số down áp đảo thương bác Hai quá tặng một up.

    • Hai Cù Nèo says:

     Béc lại lo bò trắng răng. Tui chẳng quan tâm up down vì 9 ngừoi 10 ý (tức là ít nhất có 1 người có từ 2 ý trở lên)

    • TM says:

     Bác Hai nói đúng. Hiện tượng “ta nhất định tốt, địch nhất định xấu” ở đâu cũng đều có.

    • Hai Cù Nèo says:

     Chị TM nói chí phải. Vợ mình luôn đẹp hơn vợ hàng xóm (cái này chém gió thui còn trong lòng có gì thì ma biết)

    • Hoang Phuong says:

     He…he…HP tui nghĩ sao nói dậy – Lở nói bậy thì bị treo còm…Chả hơi đâu tính mấy ý, mấy up, mấy down…

    • Hai Cù Nèo says:

     Nghĩ sao nói dzậy người ơi 🙂

 31. VA says:

  Nghe nói “mụ” Tép tài sản 20 triệu hít, tò mò vào đọc, nói ngắn gọn là hấp dẫn.
  https://kimdunghn.wordpress.com/2017/07/14/tinh-su-cua-duyen/

  Mạo muội tặng “mụ” Tép mấy câu gọi là thơ Hoan Hô:

  Xem ảnh thấy cũng khá xinh
  Nụ cười DUYÊN phết văn kinh cả làng
  Vào xem cấm được show hàng
  Thấy KỲ một cục mình nàng style
  Thế mà khách đọc lai rai
  Hơn hai chục triệu chẳng ai được bằng
  Ảnh Cua cấm, có đủ hàng
  Ngắm thì thoải mái loạn bàn thì không
  Ngày xưa Bà Triệu đánh cồng
  Ngày nay hậu thế chổng … lưng chống trời 😛

 32. Nguyen An says:

  NA vừa đọc một bài viết về một công dân toàn cầu đầu thế kỷ 20, lúc 30 tuổi đã đến Cuba, Nam Phi, Ấn độ, Pháp, Mỹ, trải qua các công việc nhà văn, nhà báo, sĩ quan, nghị sĩ quốc hội.

  Ông là Winston Churchill một chiến sĩ, một chính khách, một sử gia, một nghệ sĩ và cũng là một bậc Vĩ Nhân xuất sắc trong Lịch sử của nước Anh với các đức tính cương quyết trong Chiến Tranh, cao thượng khi Chiến Thắng và đầy thiện chí trong Hòa Bình./.
  https://nghiencuulichsu.com/2016/05/30/winston-churchill/

 33. CD@ says:

  – “nhị sư” trong entry…Trên đời này, còn có nhiểu “loại sư” nữa, xin tạm kể :
  + Chiêu dài 1 đoàn tầu đường sắt ( ĐTĐS) bị giới hạn bởi chiểu dài đường đón tiễn tầu trong ga. Trên tuyến ĐS bắc nam, khu vực miển Trung ( quảng bình- quảng trị- thừa thiên huế) do địa hình núi non, nên một số ga chỉ có chiểu dài “gần y nguyên” như hơn 100 năm dưới thời Pháp xây dựng. 1 Ô. LĐ ĐS, hoàn toàn “I tờ” về kiến thưc kinh nghiệm trong ĐS, khăng khăng đòi “nâng cao sức chở của các đoàn tầu” ( đồng nghĩa với tăng chiểu dài đoàn tầu), tăng như vậy, ĐT sẽ không chiu nằm lọt hoàn toàn trong đương ga, khi có ĐT theo chiêu ngươc lại tới, được thông qua, sẽ va đánh …rầm vào đuôi ĐT “thỏ ra” …!
  + Câu vượt biển dài nhất VN ( hơn 5km) vừa xây xong, chuẩn bị thông xe (tháng 8/17), bị hội đổng ngiêm thu NN phát hiên có 11 v/đ tồn tại ( 6 khuyến cáo, 5 phải sửa lại), 1 ô. thứ trưởng, xuất thân từ dân xuất khẩu LĐ ( chuyên ngành cạo rỉ vỏ tầu) ở CCCP cũ, chẳng có 1 tý tỳ ty kiến thức, kinh nghiệm gì vê xây cẩu, kết cầu dầm bê ton ứng suất trước đúc sẵn, sẵn sang tuyên bố “ đảm bảo không có chuyên nứt dầm..” !
  + VN có đến gần 10K GS, khoảng 20K tiến sĩ. Chẳng hiểu các vị “Tiến-Sư” này có cảm thấy “chạnh lòng” khi có những chuyện “thường ngày ở Huyện” như kể trên. Những vị LĐ như kể trên, thuộc loại Sư …”Mù” – như kiểu : “Sẩm nghe Sấm” “Thầy Bói xem Voi”. Và VN là quốc gia “không thích phát triên” cũng 1 phần bởi những “Mù Sư” dạng này !
  + Còn 1 dạng LĐ nữa, xin mời xem khi vào Link :
  (http://www.tamnhin.net.vn/pho-chu-tich-ubnd-quan-thanh-xuan-bi-vu-oan-o-quan-bun-d2668.html#)

  ——————–
  Botaytoantap.com ! 🙂

  • Nguyen An says:

   Công tác tổ chức của ngành giao thông và xây dựng còn nhiều bất cập.
   Bác CD làm trong ngành giao thông thừa biết tình hình nhân sự của ngành. Kể từ sau nhiệm kỳ của ông Đ.Đ.Bình, những người kế nhiệm đều không có bằng cấp liên quan đến giao thông, người thì làm thép, kế toán, xây dựng.
   Còn bên ngành xây dựng thì lãnh đạo học ngành kiến trúc nhưng lại có thâm niên 20 năm làm công tác quản lý kế hoạch đầu tư.

   Thời Pháp thuộc đào tạo kỹ sư công chính hoạt động cả ở lĩnh vực giao thông, xây dựng. Hiện nay trong thành phần các bộ của nước Pháp không có bộ giao thông và xây dựng.
   Còn ở Nhật có bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch.

 34. Dove says:

  Hôm qua ông D. Trump đã đến Paris cùng ông E. Macron tham dự lễ kỷ niệm ngày cưỡng chiếm ngục Bastille. Ngoài lề buỗi lễ hai ông đã thảo luận với nhau gạt bất đồng chính kiến với ông V. Putin sang một bên để cùng hợp tác khởi động tiến trình ngừng bắn, hòa hợp dân tộc và tái thiết Syria. Không những họ chẳng đề cập gì đến việc ông B. Assad xài độc dược, mà còn cho rằng ông ấy phải là một phần của tiến trình.

  Ghi chú: Các ông D. Trump và E. Macron bắt tay nhau để cùng hợp tác với ông v. Putin giải quyết vấn đề Syria (ảnh ria.ru).

  Dove kinh ngạc vì tân tổng thống Mỹ đã có một tiến bộ vượt bậc về thủ đoạn đối nội lẫn đối ngoại. Chỉ bằng một cú bắt tay đúng lúc ông đã tìm được một đối tác đủ trong lượng để dẹp yên não trạng bài Nga do ông B. Obama chích chòe và bà H. Clinton điêu toa đã dày công dựng lên bằng truyền thông vịt trời.

  Đương nhiên là ông D. Trump vẫn bị biểu tình phản đối và bị các trang mạng mạ lị thậm tệ đến mức ông E. Macron phải kinh ngac thốt lên Oh là là ….ngạc nhiên quá vì nước Mỹ ở bên chúng ta cơ mà.

  Cũng như mọi lần, ông D. Trump nắm tay phụ nữ hơi lâu và buông vài lời khen vô duyên một cục. Vậy mà ông vẫn được mời dự bữa tối trong nhà hàng Jules Verne trên tầng 2 của tòa tháp Eiffel.

  Thực đơn 190 Euro (ko kể đồ uống) và bao gồm, 1) khai vị: salad, cà chua, cà tím, bí; 2) Món nóng: súp khoai tây, cá thờn bơn với rau chân vit rưới sốt Hà Lan, phi lê bò sốt nấm truffle; 3) bánh tây Brioche.

  Mặc dù Dove ko thích bầu bí và không thể hình dung nổi tại sao rau chân vịt lại để lẫn vào đĩa cá thờn bơn nhưng nếu được mời tham dự sẽ vui vẻ nhận lời và phản hồi bằng email.

  Nếu ko được mời, sẵn sàng mở hầu bao chi 190 Euro để được ngồi ở nhà hàng Jules Verne chỉ thưởng thức bò phi lê với sốt nấm truffle.

  Nói chung, là tốt lành.

  • CD@ says:

   thưa bác Dove, nhà hàng June verne ở tầng thứ 2 của tour eiffel. Nhà hàng này có thực đơn cho 5 hoặc 6 mon ăn, giá 220 -260 $500. nếu bác tới ăn trưa, có thể dùng 3 món với giá 120 $500. 2 món mà bác thíc, chắc là phải “đặt trước” vì hình như không có trong “menu du jour”!
   khoản thừa 70 $500, bác có thê “lập quỹ đen” mà bác gái Snowllion “never-know” ! 🙂
   P.S. với chiểu cao, tour Eiffel chia làm “3 tâng”. Khách muốn lên tham quan tử tầng 2 trở lên, phải tự chịu trách nhiêm sức khỏe nêu có bịnh vể tim, mạch..! cụ Trần Vân thì quá rành !

 35. krok says:

  Người Mỹ đại đa số rất tốt, và $500 là mặt trái của tấm huân chương.

  “Dyne Suh đã lái xe trong cơn bão tuyết để thuê Airbnb gần Big Bear, California. Người chủ nhà đã huỷ bỏ đặt phòng khi Suh đã đến gần và gửi cho cô ấy: “Tôi sẽ không cho thuê kể cả nếu bạn là người cuối cùng trên Trái Đất, một từ nói lên tất cả – dân châu Á.”
  Suh trả lời rằng cô sẽ kiện chủ nhà với Airbnb vì bị phân biệt chủng tộc.
  “Đó là lý do tại sao chúng tôi bầu cho Trump” người chủ nhà đã viết lại. “Và tôi sẽ không cho phép đất nước này bị người nước ngoài bảo phải làm gì”.
  Một phát ngôn viên của Airbnb đã gọi sự kiện này là “đáng ghê tởm và không thể chấp nhận được” vào tháng Tư.”

  http://edition.cnn.com/2017/07/14/us/airbnb-host-fine-asian-comment/index.html

 36. TranVan says:

  Hot, hot, hot :

  Tổng giám đốc Bkav Nguyễn Tử Quảng , tháng 5/2015, đã cho biết “thành công trong việc tạo ra chiếc điện thoại Bphone thông minh nhất thế giới.”

  Tháng 8 năm nay(2017) Bphone2, (thông minh thứ nhì thế giới ?) , sẽ ra mắt để thay thế Bướm phôn đời 1 ! 🙂

  Hiện nay tôi vẫn dùng chiếc điện thọa “ngu” nhất thế giới : nó chỉ cho tôi gọi đi chứ không cho nhận được những cuộc gọi đến, trừ khi người gọi là bà xã của tôi !

  • hugoluu says:

   Cụ thật may được dùng loại điện thoại “ngu”.
   Tôi bắt buộc phải dùng điện thoại”khôn”.Lúc gọi bà xã bắt phải lai trym bán kính 5m xung quanh ,không được tắt camera 🙂
   Có lẽ phạm nhân đeo vòng điện tử còn thoải mái hơn tui hu hu .

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Anh ở đầu sông, em cuối sông.
   Mò xem CUA TÉP có còn không?

  • Đất Sét says:

   Hihi, lúc đó là lúc bác Cua đang “cất nhà” cho bác Duyên KD. Sét tui nhớ bác TC Bình ra vế:

   Còm sĩ khen còm sĩ viết comment

   Sét mỗ liền “thỏ thẻ” 😀 :

   Chủ trang giúp chủ trang xây blog.

   Một kỷ niệm với bác Cua và bác KD!

 37. Dove says:

  Tin vui. Đại học Duke, nơi con gái Dove theo học, đã tổ chức chương trình du lịch VN. Chương trình do A. Roland – Professor Emeritus of History và là một cựu binh VN war (lính thủy đánh bộ 1967 – 1968) phụ trách.

  Chuyến đi 10 ngày, lịch trình rất thú vị, chi phí 4 ngàn 197 USD ($3,895 air & land inclusive plus $302 airline taxes and fees). Ai quan tâm vào link sau:

  Click to access 2018_Vietnam.pdf

  Chưa rõ ai muốn tham gia cũng được hay chỉ dành cho hội viên của Duke Alumni.

  • Dove says:

   Đính chính tour 16 ngày từ Mon, February 5, 2018 – Tue, February 20, 2018.

   • krok says:

    Nguy rồi cụ Dove ơi, Tết mọi nơi đóng cửa hết, xem vào mắt à.

    • Dove says:

     Cầm đầu là cựu lính thủy đánh bộ từng trải qua “Mậu Thân” và là Professor Emeritus of History, chắc là họ biết phải xoay sở ra sao và thưởng ngoạn cái gì.

    • Nguyen An says:

     Lên mạn Sapa nhiều núi non cảnh đẹp, ngủ nhà sàn, khám phá cảnh quan và phong tục người dân tộc mới vui. CEO Faceboọk đã từng cưỡi trâu ở vùng này.

    • Dove says:

     @ Nguyễn An:

     Sapa hiện nay đang là một đại công trường bừa bộn vì các doanh nghiệp đang biến ốc đảo văn minh giữa rưng núi Tây Bắc thành bán đảo nối liền với HN và Côn Minh. Trong 3 năm qua, giá đất ở phố Cầu Mây đã tăng gấp đôi. Số phận của các dân tộc bản địa đang tăng tốc chênh vênh đồng hành với giá đất.

     Tháng 8 này, con gái về sẽ cùng đến lại Sapa xem sao.

  • TranVan says:

   Phần đông những chương trình “du lịch” kiểu hỗn hợp như thế này không có chất lượng cao. Một kiểu kiếm lợi nhuận, càng cao càng tốt nên thành viện thường thất vọng : đi nhiều nơi như cưỡi ngựa xem hoa , ít dịp hòa đồng với người bản xứ cùng lứa tuổi.

 38. Hoang Phuong says:

  Chào cả nhà.
  Hổm rày có ít việc bận và rất buồn nữa nên đảo vào hang mà không còm.
  Nay cũng đã quởn, vào hang viết vài dòng “tâm sự” với cả nhà.
  Vĩnh Tân là quê của HP tôi. Việc đổ thải đang tiến hành. Tôi vừa xem một clip của VTC14, quan sát lưới chắn, tôi nhận thấy nó không thể cản được 20% bùn trong tổng số gần 1 triệu khối sẽ đổ xuống đây. Chắc chắn bùn sẽ phát tán, đáy biển vùng đổ thải có san hô sinh sống, hậu quả không cần phải nói các bác cũng đã hình dung ra, nó không cô lập ở vùng nhận thải mà sẽ lan rộng, lan rộng đến đâu khó có thể xác định…
  Một vùng biển đẹp nữa sẽ chết.
  Không một phản biện nào có tác dụng.
  Vẫn biết phải đổ xuống biển, nhưng tại sao không xa & sâu hơn, tại sao không đóng gói trước nhận chìm, tại sao đồng ý với phương án nhiều rủi ro như vậy…
  Còn nhiều vấn đề nữa của người dân trên bờ, sau vụ chận xe ở quốc lộ, không tiện trao đổi trong HC.
  Có miếng “võ” chỉ giúp với bác Dove…

  • krok says:

   Lợi nhuận, Mác nói rồi, để có lợi nhuận chúng ( bọn tư bản ) sẵn sàng bán linh hồn cho quỷ dữ!

  • Nguyen An says:

   Bác liên hệ Văn phòng PTTg Vũ Đức Đam.

   • krok says:

    PTT VVĐ nếu muốn cũng không thể chọi lại một đám đông.

    • Nguyen An says:

     Chưa làm thì sao biết được hả bác. Còn báo chí công luận nữa chứ.

    • trungle118 says:

     Nhận chìm triệu tấn chất thải: Nói không tác động biển là “cả vú lấp miệng em”!. đây là bài trên soha.vn.
     đây là lợi ích nhóm chứ không phải quá liên quan đến quốc gia như bô xít tây nguyên nên nếu các trí thức và truyền thông lên tiếng em nghĩ có thể cứu được. hy vọng vậy.

   • KTS Trần Thanh Van says:

    Ông Pttg VĐĐ không là cái đinh gì.
    Ông này chẳng qua chỉ là vật trang trí với dụng ý trong bộ sậu cốt lõi có “Hồng” có “Chuyên” mà thôi. Ông này là lớn tiếng quá thì ông cũng chẳng yên thân.

    Nhớ khi xưa thời CCRĐ, nếu không vì đoàn xe của ông Trường Chinh trên đường về quê ở Nam Đinh, bị chặn lại giữa đường, đến mức thư ký cảnh vệ cũng bất lực, lơ mơ bị bắt bỏ tù ngay, cuối cùng có người nhanh trí dùng mưu lẻn đi nhắn về HN cứu thoát được và nhờ đó CCRĐ bị đình lại và kết luận thanh tra… coi như đó là một sai lầm, một vết nhơ.

    Tôi không muốn nhắc tới tai họa đó đã từng đè nặng lên gia đình mình suốt 3 năm, đã từng khiến ông cụ cha đẻ của một người bạn học của tôi nguyên là bí thư huyện ủy Hải Hậu Nam Định bị xử bắn… ấy thế mà vài ngày trước đây, một vị “trí giả” Hang Kua vẫn lớn tiếng bênh vực CCRĐ và bênh vực kẻ gây ra thảm họa Formosa đã gây nên khốn khổ cho hàng triệu người dân dọc bờ biển Miền Trung.suốt hơn một năm qua

    • Dove says:

     Cách suy nghĩ của bà về CCRĐ và lối nói bóng gió về ai đó là trí giả đã đặt lão bà bà đồng hạng với đám chống công dơ dáy bẩn thỉu nhất.

     CCRD là cần thiết, nhưng sai lầm lớn nhất là tạo ra khoảng trống quyền lực để những kẻ cơ hội thao túng. Việc bắt ông Trường Chinh là ví dụ nhỏ. Đó là quan điểm bất di bất dịch của Dove và mong mọi người hãy lấy đó là tiền lệ để suy ngẩm về cái gọi là “Mùa Xuân Ả Rập” do một nước Văn Minh lãnh đạo.

     Mong sao những lão bà bà – nhưng cơ hội chính trị đến mức gán cho việc làm từ thiện có ý nghĩa chính trị lớn lao hãy binh tâm và chỉnh đốn lại não trạng của mình.

     Mong sao đất nước tỉnh táo diệt chuột và an dân sao cho các lão bà bà bị chính trị hóa cao độ ko có cơ hội lợi dụng những khoảng trống quyền lực để miệng thì ra rả cứu dân nhưng bụng thì cả một bồ ngón nghề hại dân.

    • xv says:

     Lấy ruộng, lấy trâu của người ta thì cứ lấy, quyền lực nằm hết trong tay mình, làm gì chẳng được, nhưng sao lại phải giết người?

     Hay để khủng bố tinh thần, làm tiền đề cho những thứ còn khủng khiếp hơn, hay đơn giản vì ác, thích nhìn cảnh đầu rơi máu chảy?

     “Mùa Xuân Ả Rập”, theo ý GS, là do “bàn tay lông lá” của Mỹ, còn CCRĐ là người mình giết người mình, có liên hệ gì với nhau?

     CCRĐ là một thành công, thực hiện đúng chủ trương của đảng, đạt được mục tiêu đảng đề ra, sao gọi đó là sai lầm?

    • KTS Trần Thanh Van says:

     Hang ta, tưởng chỉ giành cho TRÍ THỨC hóa ra có cả TRÍ NGỦ.
     Ca ngợi CCRĐ
     Ca ngợi Formosa
     Ca ngợi cả các Bóng Ma.

    • TungDao says:

     CCRĐ là cần thiết. Chính xác nhưng sai lầm lớn nhất không phải tạo ra khoảng trống quyền lực mà tạo ra tính giai cấp. Giai cấp thống trị và bị trị.
     Mục tiêu CCRĐ là người cày có ruộng nhưng cuộc cách mạng này đã bị biến thể thành một cuộc đấu tranh giai cấp một cách triệt để : trí phú địa hào đào tận gốc trốc tận rễ mà hậu quả của nó là đất đai thuộc sở hữu của toàn dân do nhà nước quản lý. Và quyền lực quản lý đó là vô biên đến độ bị tha hóa.
     “Quay mặt vào đâu cũng phải ghìm cơn mửa”.TD sợ nhất là khi nhìn con chữ của một ai đó mà mình phải dìm cơn mửa. Đông La là một thí dụ. TD rất mong trang HM này không có những người như Đông La.

   • Hoang Phuong says:

    Chào bác Nguyen An.
    Vấn đề tôi nêu ra không phải bây giờ mới nóng lên, ngay từ khi có ý kiến xin phép của doanh nghiệp đã có nhiều ý kiến phản biện nhưng lúc đó ngài PTT ở đâu?
    Như vậy có cần tôi phải liên lạc với ngài PTT?

    • Nguyen An says:

     Vụ việc này ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường của hàng triệu người đồng hương quê bác. Vì vậy bác nên phản ảnh đến những người có thẩm quyền để họ xem xét giải quyết.
     Con khóc mẹ mới cho bú chứ.

    • Hoang Phuong says:

     Bác NguyenAn.
     Cũng đã có nhiều ý kiến của những người có trách nhiệm ở địa phương rồi bác à, nhưng việc đổ thải vẫn tiến hành đấy bác

  • trungle118 says:

   Họa này do ai gây ra! một phần cũng tại mỗi người trong chúng ta cứ nghĩ rằng không phải việc của ta, tai họa sẽ chừa ta ra cho đến khi nó rớt trên đầu mình.
   giờ cứu được phải nhờ trước tiên là các trí thức cả lề trái và lề phải đồng thanh lên tiếng thì may ra. cháu thấy các trang mạng lề phải lề trái cũng đã lên tiếng rồi.
   Từ fomosa giờ lan đến Bình Thuận. Quê Bác chết rồi đến quê tôi chết rồi đến quê chúng ta chết. chết hết đất nước sẽ thành thiên đường chết theo đúng ý của Văn ba. chỉ có thêm chữ chết ở sau.

   • Hoang Phuong says:

    Đừng vỏ đoán như thế trungle118, đừng trách mọi người sao cứ thờ ơ. Hãy tự trách mình, trách về điều gì tự suy nghĩ lấy…

  • Dove says:

   Việc đổ phế thải ra biển thì Dove đã bàn rồi.

   Chỉ lưu ý rằng nếu là vật liệu nạo vét luồng vào cảng chưa bị ô nhiễm công nghiệp thì đó là việc bình thường mà mọi nước đều làm.

   Vấn đề đặt ra chỉ là độ sâu vùng biển được chọn để thải. Có 2 suy nghĩ sau đây:

   1) Độ sâu của vùng bãi thải phải lớn hơn 50m đó là ranh giới bên dưới của tâng quang hợp trên mặt nơi các phù du thực vật phát triển và tạo ra mắt xích ban đầu quan trọng nhất của chuỗi thức ăn. Độ sâu 50m cũng có thể được xem là giới hạn dưới của habitat san hô. Như vậy, đổ hàng triệu m3 vật liệu tại vùng có độ sâu 200m (ranh giới thềm lục địa) là tạm ổn, còn nếu đổ ở vùng có độ sâu >600 m là yên tâm.

   Do vùng biển Bình Thuận có thềm lục địa hẹp và sườn lục địa rất dốc nên khoảng cách từ vùng có độ sâu 200m đến vùng có độ sâu 600m chẳng bao xa, tàu chở phế thải chỉ cần chạy thêm khoảng 10 – 15 phút là OK. Chi phí bốc phế thải lên tàu và thải xuống biển đắt hơn chi phí hải hành rất nhiều. Vì vậy ko nên tiết kiệm, khuyến nghị là độ sâu 600m.

   Theo ước tính sơ bộ thì toàn bộ hải trình sẽ không quá 20 hải lý vì vậy tin rằng đù đổ ở vùng có độ sâu > 600m thì chi phí vẫn rẽ hơn dùng ô tô đổ trên đất liền nhiều.

   Việc chọn bãi thải và lập quy trình thải phế thải công nghiệp và phế thải nạo vét đã bị ô nhiễm cần được nghiên cứu tỷ mỷ hơn nhiều. Ko thể giải thích vài lời được.

   • Hoang Phuong says:

    Vẫn biết như thế bác Dove. Nhưng vấn đề ở đây là tại sao vẫn cứ đổ thải ở vị trí đó.
    Chẳng lẻ những người cấp phép không biết như tôi và bác Dove đã biết.
    Cho là không biết thì những bài viết phản biện họ cũng không đọc sao?
    Không thể hiểu nổi, nên đành “?” theo thuyết âm mưu…

 39. xv says:

  Cái này đâu phải là “giao đấu” đâu. Cũng như vụ Tàu cộng xả súng vào QĐNDVN hồi 1988 ở TS sao gọi là “hải chiến” được.

  Võ sư HTK cũng khôn thiệt, nhắm đánh không lại là lơ. Y chang CS, thấy khó ăn là bày ra cái vụ “hiệp thương”, làm một ông GS tưởng CS giỏi thiệt hehe.

 40. VA says:

  Báo chí làm ầm lên vụ đấu võ có thể khiến Pierre phải rời VN sớm, chuyện đấu võ thế này vẫn chưa được hợp thức hóa và thương mại.
  Người mà Pierre muốn đấu là vs Trọng Thủy, biệt danh là Thủy xiếc, to con chẳng kém Pie. nhưng e rằng Pie ko phải là đối thủ vì thấy ra đòn khá chậm chạp và cứng.
  Thủy xiếc hiền, ko biết luyện khí công đến đâu nhg gặp anh em ko bia rượu cà phê gì cả, kiêng kem kinh lắm, có tiếng tăm ko chỉ ở HN, sống được bằng nghề dạy võ. Cách đây chừng 10 năm cưới cô vợ trẻ vốn là môn sinh, ko biết có ảnh hưởng đến phong độ ko 😀
  Sau đấy Thủy còn dẫn đám đệ tử ăn mặc hoành tráng như xhđ vào Thanh hỏi vợ cho sư bá là Tuấn Họa sĩ, cụ này ko nhận đệ tử, già mới cưới cô trẻ măng kém ~ 40 tuổi, gừng già cay ra phết. Chắc nhờ các loại cao mà cụ tự nấu.
  Thủy học võ từ thầy Định (đã từ trần), cụ này ở gần nhà tôi, gày gò do hay rượu nhưng mát tay có nhiều đệ tử, chỉ hiềm về học vấn, có thời ở HN làm loạn giang hồ. 2 cụ Tuấn hs và cụ Định đều là phái cụ Phùng.
  Thủy là bề trên của Tuấn hạc, nên Pie ko có cửa gặp dù về vai vế có thể ở hàng trên. Đã thế, chưa thắng được trò sao đủ tư cách gặp thầy.
  Pie vừa thắng võ sư Trần Lê Hoài Linh 60 tuổi ở phái cụ Tiển, thiên về đòn dẻo quấn dính. Cậu Tây này ko biết trên dưới, rất dở, đấu phải chọn đối thủ ngang tầm mới thuyết phục.
  Báo đăng là cu Tuấn Hạc đã xuất hiện và nói Pie ko gọi điện cho hắn dù đã trao từ 8 năm trươc, chứng tỏ Pie ko muốn gặp lại TH.
  1 Tay VS cự phách hay sang đấu giao lưu với bọn Quảng Đông, Hông Koong kể hắn đấu với bọn môn sinh hết lực, nhưng với các chưởng môn hơn tuổi hắn luôn giữ ý, thấy đủ là dừng, ko cần phải đến lúc đối phương phải ngã xuống. Ở tầm này, vào tay vài chiêu đã đủ biết cao thấp. Vì vậy bọn Tàu rất nể và cũng hay sang HN giao lưu.
  Vĩnh Xuân 2 miền có vẻ ko phục nhau lắm, đã có vài trận cá cược, khó kể ra 😀
  Pie có lẽ được sư phụ Nam Anh cử đi bắc phạt ? nhưng thực sự nhg gì Pie thể hiện chẳng thấy VX Nam Anh đâu cả, nếu gặp lão Huỳnh Tuấn Kiệt có thể sẽ bại.
  Lão Kiệt Nam Huỳnh Đạo là sáng lập phái ko thể tùy tiện ra mặt đấu, nhưng chí ít cũng phải cử đẹ tử ra tiếp mới phải đạo.

 41. CD@ says:

  – Bo-xit tây nguyên từng là v/đ nóng tại VN, đây là bức thư của GS NBC gửi QH VN vể việc này, đã qua 8 năm, nhưng những gì NBC viết, tự nó đã nói lên tất cả !
  ———————

  GS TSKH Ngô Bảo Châu
  Thư viết từ Princeton, ngày 27 tháng 5 năm 2009
  Kính gửi Quí vị Đại biểu Quốc hội khóa 12:
  Đã có khá nhiều phản biện thuyết phục về kinh tế, ảnh hưởng môi trường và an ninh của dự án khai thác bô-xít ở Tây Nguyên, tôi không có gì bổ sung thêm. Tôi mạn phép cầm bút viết cho Quí vị với tư cách là một công dân suy nghĩ và trăn trở với vận mệnh của đất nước. Phần lớn các Quí vị cũng như tôi không phải chuyên gia trong các vấn đề kể trên, nhưng với những tư liệu được cung cấp, chúng ta có thể chắt lọc một số sự thật hiển nhiên, gọi chúng bằng tên của chúng, sắp xếp chúng một cách có logic để mỗi người có thể có quan điểm riêng của mình. Đó là phương pháp làm việc khoa học mà qua trải nghiệm hàng ngày trong công việc của một nhà toán học, tôi biết nó không dễ dàng. Nhưng đó chính là trách nhiệm mà Nhân dân đã phó thác lên vai của Quí vị.
  Quan hệ Việt Nam-Trung Quốc dài và sâu như chính lịch sử Việt Nam. Người Việt Nam có phông văn hóa, cách suy nghĩ và ứng xử nhiều phần giống người Trung Quốc, không ít người Việt Nam có tổ tiên đến từ Trung Quốc. Quan hệ với Trung Quốc vừa là một phần hữu cơ vừa là một nguy cơ cho sự tồn vong của bản sắc Việt Nam. Đây là một dữ kiện lịch sử mà ta không nên mất thời gian bàn xem nó tốt hay xấu, đáng vui hay đáng buồn, mà dành thời gian để suy nghĩ đến hệ quả của nó. Suy nghĩ nghiêm túc có hệ thống tránh cho ta việc trong thời bình lại ứng xử tình thế như trong thời chiến: lúc thì “môi hở răng lạnh”, lúc lại xua đuổi Hoa kiều mà nhiều gia đình đã gắn bó với mảnh đất này qua nhiều thế hệ.
  Cái tôi muốn đề cập đến trong bức thư này không phải là quan hệ giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc mà là chính sách “thực dân mới” của chính quyền Trung Quốc. Cũng như các nước Anh, Pháp trong thế kỷ 19, Mỹ trong thế kỷ 20, công nghiệp Trung Quốc trong thế kỷ 21 phát triển như vũ bão. Hệ quả hiển nhiên là Trung Quốc hôm nay, cũng như các nước kể trên hôm qua, đói nhiên liệu, nguyên liệu và thị trường tiêu thụ các sản phẩm của mình. Như trong sách lịch sử cho học sinh phổ thông, ta gọi các nước Anh, Pháp cho quân đi chiếm thuộc địa là chính sách thực dân cũ, Mỹ trong thế kỷ 20 và Trung Quốc hôm nay dùng uy thế chính trị và kinh tế để dành nhiên liệu nguyên liệu và thị trường là chính sách “thực dân mới”. Đây cũng là một dữ kiện lịch sử mà ta không nên mất thời gian bàn xem thực dân cũ, mới là tốt hay xấu, gọi tên như thế có quá đáng hay không, mà dành thời gian để suy nghĩ đến hệ quả của nó. Hệ quả cho các nước bị thực dân như ở châu Phi thì ta biết: tài nguyên khai thác bừa bãi, môi trường tàn phá, kinh tế phát triển lệch lạc do quá phụ thuộc vào việc khai thác tài nguyên kéo theo tệ tham nhũng và bất bình đẳng xã hội nghiêm trọng.
  Trung Quốc thực hiện chính sách “thực dân mới” một cách có hệ thống ở châu Phi, châu Mỹ La tinh và mọi nơi có nhiên liệu, khoáng sản trong đó có Việt Nam. Trong trường hợp của Việt Nam, ảnh hưởng quá mức của Trung Quốc có thể kéo thêm hệ quả nguy hiểm sau đây: quan hệ hữu cơ vốn có của văn hóa Trung Quốc với văn hóa Việt Nam trở thành đô hộ văn hóa. Đất nước, con người, văn hóa Trung Quốc có nhiều thứ để ta cảm phục và học tập. Nhưng nếu ta rập khuôn theo mô hình của họ, đi theo con đường họ đã đi, làm theo cái họ nói tức là cái họ muốn, thì ta chỉ nhận phần thiệt thòi, còn bản sắc ta thì tồn vong được bao lâu. Vấn đề độc lập văn hóa, giữ gìn bản sắc vô cùng hệ trọng, xin Quí vị lưu ý…
  Xin quay lại vấn đề khai thác bô xít ở Tây Nguyên. Đọc tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc năm 2001 khi Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh sang thăm Trung Quốc và năm 2006 khi Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào sang thăm Việt Nam, ta nhận thấy một điều hiển nhiên là Trung Quốc rất quan tâm đến tài nguyên này và muốn ta khai thác bằng được. Trong những trường hợp như vậy, chỉ suy diễn ta cũng thấy việc này có lợi cho họ nhiều hơn cho ta.
  Tuy nhiên, suy diễn thôi không đủ. Nghiên cứu kỹ Báo cáo của Chính phủ và các phản biện đặc biệt quan tâm đến những con số, cá nhân tôi có ý kiến sau đây:
  1) Dữ kiện chính của vấn đề là Việt Nam có nguồn tài nguyên bô-xít lớn thứ ba thế giới chủ yếu tập trung ở Tây Nguyên. Dữ kiện này kéo theo sự quan tâm của các nước công nghiệp đói bô-xít chứ không kéo theo ta phải khai thác bô-xít. Về phía ta, dữ kiện trên kéo theo ta có thể lựa chọn có khai thác bô-xít hay không và nếu có, ta có thể lựa chọn thời điểm và qui mô thích hợp.
  2) Báo cáo của Chính phủ cho biết qui hoạch bô-xít được lập trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng. Tại thời điểm này, kinh tế toàn cầu đi vào khủng hoảng, có nguy cơ kéo dài.
  Dữ kiện chính về kinh tế vĩ mô không còn đúng nữa, không rõ hiệu quả kinh tế đã được tính toán lại như thế nào. Trong báo cáo của Chính phủ, phần chắc chắn là phần lỗ những năm đầu, vì là lỗ kế hoạch. Ngay cả tính toán giả định ta cũng chưa rõ là sẽ lỗ kế hoạch bao nhiêu năm. Phần lãi sau đó phụ thuộc vào nhiều giả thiết: giá nhôm tăng trở lại, mưa đủ để có nước rửa quặng, nhà nước đầu tư thêm vào đường sắt để vận chuyển quặng. Nếu cứ cho mỗi giả thiết xác suất 50-50 như cách diễn đạt của lãnh đạo Than- Khoáng sản, xác suất có lãi sau một số năm lỗ kế hoạch, nhiều nhất là một phần tám, chưa tính đến chi phí cho môi trường.
  3) Diện tích sử dụng cho khai thác bô-xít dự kiến là 8,6% tỉnh Đắc Nông là một con số khổng lồ nếu ta nghĩ đó là 8,6 m2 trên tổng diện tích 100 m2 nhà của ta.
  4) Báo cáo cho biết khai thác bô-xít không thể tránh khỏi ảnh hưởng nhất định đến môi trường và có nêu một số giải pháp công nghệ khắc phục. Trong các phản biện có nêu khó khăn đặc thù của ta là khai thác bô-xít ở đầu nguồn một số sông lớn như sông Đồng Nai, chưa có tiền lệ trên thế giới. Cá nhân tôi băn khoăn nhất chỗ thiếu hoàn toàn dự toán chi phí cho việc bảo vệ môi trường. Ngay trong nhưng trường hợp đơn giản hơn như Vedan, công nghệ thì đã có, nhưng vi phạm môi trường thì vẫn đỡ được 30% chi phí. Như vậy phần ảnh hưởng đến môi trường là phần chắc, phần bảo vệ môi trường còn phụ thuộc vào nhiều giả thiết, có cái phụ thuộc vào ta (chọn công nghệ), có cái không phụ thuộc vào ta (thời tiết, địa thế), có cái ta chưa tính toán đến (chi phí), vì vậy rất đáng lo.
  5) Báo cáo cho biết dự án có ảnh hưởng tốt cho xã hội, cụ thể tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm cho nhân dân địa phương. Nếu so sánh với mức đầu tư hàng tỉ đô-la Mỹ, thì có nhiều cách hay hơn, an toàn hơn, hiệu quả kinh tế nhãn tiền hơn, để tạo vài ngàn việc làm. Lưu ý con số công ăn việc làm trong báo cáo tương đương với con số hộ dân bị di chuyển. Còn viễn cảnh xây dựng trung tâm dịch vụ, khách sạn, du lịch và giải trí xung quanh hồ chứa bùn đỏ, theo tôi, ít có sức thuyết phục.
  Xin nhắc lại, cũng như phần đông Quí vị, tôi không phải chuyên gia ngành khai thác khoáng sản, nhưng qua nghiên cứu kỹ Báo cáo của Chính phủ và các phản biện của nó, tôi nhận thấy trong Quy hoạch chung khai thác bô-xít ở Tây Nguyên, phần có hại thì cầm chắc, phần có lợi thì mong manh. Bối cảnh kinh tế thế giới rất không thuận lợi cho khai thác nguyên liệu thô, vậy cái gì thúc đẩy ta triển khai khai thác ào ạt vào thời điểm này.
  Khác với các nước Châu Phi thế kỷ 19, đất nước chúng ta là một quốc gia độc lập có chủ quyền. Quí vị, phần nhiều ở tuổi cha, tuổi chú của tôi, biết rõ hơn tôi: độc lập chủ quyền của ta không phải tự nhiên mà có. Nước ta có một Quốc hội do nhân dân bầu ra, một Chính phủ do Quốc hội chỉ định, một Quân đội phục tùng Chính phủ. Đó là một thành quả cũng không phải tự nhiên mà có.
  Tôi kính mong Quí vị bỏ thời gian, nghiên cứu tường tận Báo cáo dự án khai thác bô-xít Tây Nguyên, các phản biện khoa học của nó, lắng nghe ý kiến cử tri và suy nghĩ đến sự tồn vong của đất nước, để rồi xây dựng quan điểm riêng của Quí vị, trình bày nó rõ ràng trong nghị sự của Quốc hội và chịu trách nhiệm về nó trước các cử tri. Tôi rất biết đây là việc khó, nhưng dù Quí vị muốn hay không muốn, nhân dân đã đặt niềm tin lên vai của Quí vị.
  GS. TSKH Ngô Bảo Châu
  Giáo sư toán học Đại học Paris 11, Pháp,
  Thành viên của Institute for Advanced Study, Princeton, Mỹ.
  Địa chỉ hiện tại:
  School of Mathematics
  Institute for Advanced Study
  Einstein Drive
  Princeton NJ 08540 U.S.A.
  —————————
  xin cảm ơn chủ blog cho hiện !

  • VA says:

   Các khái niệm “thực dân kiểu mới” đánh chiếm tài nguyên, đánh chiếm thị trường đều ko mới nhg lão Toán Trâu viết khúc triết.
   Qui trình đang vận hành như cỗ pháo bị tuột dây trôi dốc thời ĐBP, vài bài viết chỉ là tiếng thét thất thanh kêu cứu, phải có vài chú liều mình chèn pháo như Tô Vĩnh Diện thì may ra.
   Mình chỉ là Vĩnh An khốn khổ, đ* phải Vĩnh Diện, đau thế.

   • Hoàng cương says:

    Xưa ông bà mình dạy “Nhất phá sơn lâm nhì đâm hà bá ” là cái nghiệp cay nghiệt ,rất rõ ràng rồi … Người ta còn luyến tiếc chưa trả lại màu xanh cho cao nguyên ,tràn xuống chui rúc trong thành phố ngập ngụa … Biển đẹp đáng ra tiền như vậy …thì mang rác thải đổ ngay trước mặt thiên hạ ..

  • Dove says:

   Có lẽ NBC chỉ giỏi toán.

 42. CD@ says:

  – Lục lại chồng tin cũ, xin phép cho hiện :
  —————–

  “Chợ phiên sách cũ của Nhã Nam Thư quán lần này trưng bày hàng ngàn đầu sách xưa, xuất bản nhiều chục năm về trước, giờ đã rất khó tìm trên thị trường, gồm nhiều thể loại: Sách tiền chiến, Sách bao cấp, Sách Liên Xô, Từ điển xưa, Báo và tạp chí xưa …
  Phiên đấu giá còn một số ấn phẩm độc đáo như quyển La musique et le mondetác giả GS Trần Văn Khê; tập thơ Đầu xuân ra sông giặt áo của Nguyễn Nhật Ánh, Tri Tân tạp chí số 98, năm 1943; Vang bóng một thời của Nguyễn Tuân in 1963 tại miền Nam; Truyện Kiều do Nguyễn Văn Vĩnh dịch ra tiếng Pháp, in song ngữ 1951… và một số tờ nhạc của Phạm Duy, Trịnh Công Sơn.
  Tham gia buổi đấu giá, GS Ngô Bảo Châu đấu thắng quyển Việt Nam văn hóa sử cương của Đào Duy Anh do NXB Bốn Phương (của thi sĩ Đông Hồ thành lập) ấn hành năm 1951 ở mức giá 2,5 triệu đồng.”

  (http://cafebiz.vn/sach/doanh-nhan-nguyen-thanh-phuong-va-gs-ngo-bao-chau-dau-gia-tai-cho-phien-sach-cu-20150921100049767.chn)
  ——————
  – lớp @ với văn hóa “net” thì ít quan tâm sách cũ…hôm rổi, lang thang các quán sách cũ, tôi tìm được một quyến sách XB năm 1987, để giá bìa 12K đ. Bà già bán sách ( chắc U 70) nói với tôi, lấy giá bằng một nửa giá bìa. Tôi vội vồ lấy ngay, và trả luôn cả 10K, không lấy lại tiển lẻ ! quá hời, quá may cho một “lão già hết date” nhưng vẫn còn “tâm huyết” ! 🙂

 43. CD@ says:

  – có đến hàng trăm, hàng ngàn thứ “Võ”…đọc cmts, thấy có bạn nói tới “võ MỔM”, xin nhắc 1 chuyện còn đang “nóng hôi hổi” trên võ đài : ô. tướng 3 sao Lê Chiêm, UVTWĐ, phó bộ QP ( nguyên phó tồng tham mưu trường dưới trướng tướng 4 sao Đỗ bá Tỵ hiên đang ngồi thư dãn tại QH) nói vể QĐ “thôi không làm kinh tế”, ô. tướng mới có 1 sao, cục trưởng cục KT bộ QP nói dư luận chưa hiểu hết ý của thừ trường Lê Chiêm, vì đó là “văn NÓI…”…nói không làm KT là “kinh tê đơn thuần”..?! hôm qua, trên “con dế” của tui, xuất hiên SMS của Viettel, để nghị chủ thuê bao tham gia bảo hiêm “1500đ/ngày”, bảo hiêm lên tới 500 tr đổng. ..ngoài ra, Viettel còn chủ xị khá nhiêu dịch vụ khác…ôi, nói thêm mà nhưc cái đầu…chỉ biết, các fan HC phải cố đợi cho tới 2020, để thấy các DN quân đội thoái hết vốn khỏi “kinh tê đơn thuần”, chỉ còn “đúng” 17 DN làm “kinh tê quốc phòng”…một thời khắc đánh dầy bằng 2 lần con số 2 +0. ( 1 +0 đã xanh mắt mèo, 2+0 thì…?)..hổng biết có như kiểu “năm 2020, VN cơ bản trở thành môt nước Công Nghiệp Hóa” và đã được thấy trước là “tan như bong bóng xà phòng”..?! VN là vô địch mọi lúc, mọi nơi, mọi thứ hạng, đẳng cấp, lĩnh vực… trên đầu trường VÕ MỒM! 🙂

 44. krok says:

  Congress have officially filed for Donald Trump’s impeachment
  Hạ viện Mỹ chính thức bắt đầu quá trình luận tội $500.

  • Aubergine says:

   That vay sao?
   This is good news.

  • Aubergine says:

   Hiện giờ chỉ đảng Dân Chủ đòi impeach Trăm, nhưng Cộng Hòa vẫn còn ủng hộ Trăm

   • KTS Trần Thanh Van says:

    Cộng hòa cũng chán Chăm rồi.
    Gia đình tôi quen thân với một ông Bác sĩ là Thượng nghị sĩ bang COLORADO của đảng Cộng hòa, trước bầu cử thì gọi điện sang khen Chăm hết lời, bây giờ thì chê hết lời

 45. Aubergine says:

  Suối tuyết giữa tháng hè

  • chinook says:

   Nuóc tan từ tuyết này , chảy khoảng 100 Km thì qua con suối ngay sau nhà tôi trước khi đổ vô hồ Washington.

   • Aubergine says:

    Cảm ơn anh Chinook đã cho nhiều tuyau rất tốt.

    Tôi đến Washington trước dây, nhưng vẫn thích phong cánh thiên nhiên nơi này. Tiếc là không đủ thì giờ. Nhà anh Chinook nghe tả như cảnh trong bài “Suối Mơ” của Văn Cao.

    Đến Seattle được ăn ngon kinh khủng. Bạn bè đi câu cả về (salmon, squid, clams, oyster .  .  .) cho ăn hải sản tuoi, đúng là catch of the day.

 46. Aubergine says:

  Mặt hồ gương (Reflection Lake)

  • Dove says:

   Chị Aubergine chán chính trường Mỹ nên tìm được lối thoát thanh tao quá.

   Dove chán chán chính trường xứ cờ hoa, từ cái ngày ông C. Powel giơ ra lọ bột trằng cơ. Đâm đầu vào Hang Cua những mong tìm ra lối thoát thì lại bị chọi đá.

   • Aubergine says:

    Thà bị chọi đá, còn hơn là các còm si lờ đi.

    Khi nào sang đây, anh Dove bảo cháu gái đưa đi bang Washington (không phải Washington DC). Cảnh đẹp sẽ làm anh quên chuyện buồn chán ở đời.

    Tôi bất mãn với Bush con khi ông mang quân sang Iraq. Ngoại Trưởng C Powell là người tốt, ông cũng bị lừa như đã số người Mỹ.

    • Dove says:

     Cám ơn lời mời của chị Aubergine. Sang năm chúng tôi có dự định đến NY thăm con gái, sau đó sẽ kéo nhau đi Cuba và Costa Rica rồi chia tay con về VN.

     Như vậy, chắc đành lỡ hẹn với chị. Chưa biết bao giờ mới gặp chị được.

    • Aubergine says:

     Tai sao lai nem da Dove?

   • HD says:

    Cụ Dove nên rời hang Cua, tham gia cái này chắc là ít bị ném đá: https://www.facebook.com/Mattranthanhnienchongphandong/

    • HD says:

     Tự thumb down còm này!

    • Dove says:

     Đã lướt qua trang mặt trận. Dove cứ ở Hang Cua kiên trì Mác Lê và Văn Ba

     HD nên khuyên NBC tham gia mặt trận, rất phù hợp với trình độ.

   • Nguyen An says:

    Bác Dove có sống ở xứ Cờ hoa đâu mà phải thương vay cho mấy trăm triệu người đang sống ở nơi rất nhiều nước khác trên thế giới muốn đến định cư.
    Tình cờ NA được biết cụ thân sinh nhà bác đã hướng về Tổ quốc theo lời kêu gọi của lãnh tụ dân tộc, phục vụ sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và đóng vai trò lớn trong sự nghiệp giáo dục của nước nhà.
    Hang Cua vẫn là nơi bác đóng vai trò trụ cột trong việc xây dựng và phát triển. Bác hãy phát huy hết sở học của bác như ở các trang khác như bauxit chẳng hạn, tư vấn phản biện các vấn đề kinh tế xã hội quan trọng của đất nước.

  • Mike says:

   Chị CT đi Paradise của Mount Rainier National Park hả?

   Tôi trọ chổ Packwood, sang Paradise 45 phút (nhưng chưa đi). Đi Sunrise hôm 11/7 (hơn 1 tiếng lái xe). Sang đây mới biết nó đẹp như vậy. Ở được có hai ngày. Tiếc vì không ở lâu hơn được vì mọi thứ ở Vancouver BC đã book hết rồi.

   P.S: Vancouver theo một bản đồ ở VN phiên âm là Van-Cu-Vờ.

   • Aubergine says:

    Hello Mike,

    Nếu chưa làm reservation ở Packwood, tôi recommend Mountainview Lodge. Phòng rất sạch, thuộc loại basic nhưng service tốt. Nếu gọi thẳng đến Lodge, Mike sẽ được discount 15%.

    Chuyến này đi chơi, tôi để nhà tôi reserve hotel. Tìm được hotel tệ nhất ở khu phi trường Seattle, suýt chết giấc, vừa bẩn thỉu, dịch vụ kém, wifi không dùng được.

    Năm tới chắc chúng tôi đi Vancouver.   

    Lần cuối đến Mt Rainier cách đây khá lâu, nên tôi quên mất cảnh đẹp ra sao. Đến nơi tôi hơi sững sờ, nhìn cảnh núi non trùng điệp, hoa nở khắp nơi, nghĩ bụng chắc thiên thai cũng chỉ đẹp đến thế này. Về thiên nhiên, tôi nghĩ it nước nào có cánh đẹp bằng Mỹ.

    Quên mất, xin lỗi mấy còm sĩ Canadien, khu hồ Balmf ở British Columbia đẹp lắm.

    • Mike says:

     Cám ơn chị gợi ý. Chắc chắn tôi sẽ quay lại Seattle trong vài năm tới. Dịp này tôi sang rải tro của cô bạn mất năm ngoái. Chồng cô ấy book một căn nhà 10 phòng. Mới vào phát hoảng với cái mùi của nó nhưng ở đông người với xịt khử mùi cũng quen. Thiên nhiên đẹp đến ngỡ ngàng. Một phần vì Nam Cali khô hạn nên sang chổ cây cối trùng điệp thì thích mê. Nhiều vách núi gần như dựng đứng mà cây cối mọc phủ hết. Suối, thác, hồ, …, với con đường chạy quanh co giữa những tàng cây giao nhau ở trên đầu, thật mê ly.

     Vancouver cũng đẹp lắm. Những công viên trong vòng bán kính 10km quanh downtown đã đủ để thấy nó quá đẹp. Chỉ có cái là biển không trong xanh như dưới phía Nam.

     Nghe ông tour guide nói là Vancouver có mức sống đắt đỏ thứ 3 của thế giới, tính theo thu nhập và chi phí.

 47. Aubergine says:

  Lão bà ba lọt giữa rừng hoa.

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Sao lại tự phong là Lão bà bà?
   Đã thế thì ta phạt “tịch thu” tấm ảnh này, để ít bữa nữa Lão Bà Bà phục phịch gặp lão bà bà thon thả xinh xắn thì đỡ ngỡ ngàng.
   Hoa trắng đẹp quá!

  • Aubergine says:

   Chị Thanh Vân ơi, em dấu mái tóc trắng như tuyết của em nên chị nghi là cô em còn trẻ lắm. Chỉ vì thuộc loại gió thổi bay nên ai nhìn cũng tưởng nhầm đấy thôi. Nhan sắc cô nàng được liệt vào hạng “trời đã về chiều”.

   Đường đi lên núi đẹp không thể tả. Hoa dại thi nhau nở dưới ánh nắng dịu dàng của mùa hè. Mình cứ tưởng là động thiên thai.

  • hugo luu says:

   Hang Cua có nhị Bà Bà
   Một là cà Tím,hai là Thanh Vân
   Hai chị nức tiếng xa gần
   Cười duyên ,nói khẽ muôn phần hào hoa
   Hai chị thích đi chơi xa
   Lên rừng xuống bể ngắm hoa lá cành
   Chị Vân thì rõ rành rành
   Về hưu nhưng vẫn đấu tranh khắp miền
   Dân oan đi kiện thiếu tiền
   Chị Vân thấy thế mới liền ra tay
   Tài khoản quyên góp giúp ngay dân lành
   Dự án nào có mùi hành(mỡ)
   Chị liền nhào tới tanh bành mới thôi
   Ngày nay chị sống đơn côi
   Nuôi con khôn lớn ở nơi kinh kỳ
   Chị Cà tôi chẳng biết gì
   Ai ơi có biết thì ghi thêm vào
   Đến đây tô cũng xin chào
   Bà con,cô,bác hay vào Hang Cua.

   • KTS Trần Thanh Van says:

    Cám ơn ban Hu – Gô – Liu
    Động viên Bà Lão thật nhiều thật hay
    Bà Lão đến Séc có ngày
    Sẽ vui như Tết,
    Uống say
    Tưng bừng.

    Mây vẫn bay.
    Hoa vẫn nở
    Không ngừng

    • hugo luu says:

     Chúc Lão Bà Bà sức khỏe.
     Việc Lão Bà nhờ tìm người bạn Ngõ Cấm Chỉ năm xưa không có kết quả ,mặc dù Hugo đã dò hỏi tất cả những người HN gốc mà Hugo quen biết.có thể họ không còn định cư tại Séc (nếu có ảnh ,hoặc tên thì việc tìm kiếm sẽ đơn giản hơn ,như trường hợp của cụ TranVan).
     Thành thật xin lỗi bác!

 48. Aubergine says:

  Picture from mountain

  • Hoàng cương says:

   Bác Cà Tím đẹp nhảy , 3 vòng đủ cả . Lại còn đứng trên triều dốc nhìn xuống đồi thông …. Hang Cua thật trai tài gái sắt …

   • Hai Cù Nèo says:

    Béc HC có cặp mắt tinh thiệt.

    • Hoàng cương says:

     Bác Hai ơi ,tui chỉ bình ảnh thôi mừ . Có sao nói rứa , béc 2 đừng nghĩ cong cong nghe

    • Hai Cù Nèo says:

     Mắt béc tinh thiệt mờ. Nhìn đâu ra đó nhể. Nếu có nghĩ cong cong thì cũng cong . . . mềm mại thui 🙂

   • Dove says:

    Khoa học chứng minh, phụ nữ lý tưởng hớp hồn đàn ông có tỷ lệ vòng eo/vòng mông là 70%. Nghiên cứu này giải thích tại sao bức tranh “Ba vẻ đẹp” của họa sĩ Peter Paul Rubens người Hà Lan (Flemish) được nhân loại tán thưởng trong suốt 400 năm qua.

    Đó là bức tranh theo trường phái barocco vẽ 3 người phụ nữ nuy hoàn toàn và tràn đấy sức sống. Điều đặc biệt đó là mặc dù cả ba đều rất béo so với chuẩn hiện đại, nhưng ai cũng cho rằng họ rất đẹp. Hóa ra là tỷ lệ 70% chắc chắn là một trong những hằng số sinh học nằm trong ghen của con người. Dù béo hay gầy mà đạt tỷ lệ 70% thì dứt khoát là đẹp.

    Dove đã nẩy ra ý định đo phụ nữ VN.

    Có lẽ do vô duyên nên bạn bè, người thân, người lạ đều từ chối thẳng thừng. Cả Snowlion cũng từ chối không thương tiếc …thế là đành tập ước lượng bằng mắt. Tin rằng chi Aubergine đạt tỷ lệ trong khoảng từ 68 – 72%.

    Úi chà….! Vì khoa học đề nghị chị tự đo và cho biết kết quả.

    Cuối cùng, bức tranh “Ba vẻ đẹp” được xem là báu vật của Bảo tàng Prado, Madrid, Tây Ban Nha. Theo họa sỹ P. Rubens thì “thân thể con người là do chúa tạo nên và ở mức độ nào đó cũng thiêng liêng như các vị thánh”. Định post lên, nhưng sợ anh Cua suy nghĩ bệnh hoạn rồi spam nên đành phải nhường cho VA hoặc Hai Cù Nèo.

    • Lan says:

     Á có trường phái hội họa Barocco nhỉ? Từ Barocco là từ cổ của Bồ Đào Nha chỉ 1 loại ngọc không hoàn toàn tròn trịa .
     Mặc dù Baroque có nguồn góc từ từ Barocco nhưng trên thế giới chỉ có Baroque Art, cả tiếng Việt cũng không có “môn phái ” nào là Barrocco, chắc đây là “môn phái” do TS mới khai sinh !

    • VA says:

     VA biết a Dove định nhắc tới cái gì, nhg quả thực gu của cụ Rubens giờ ko còn hợp thời, các người đẹp của cụ ấy mỡ màng quá.
     Dù vậy cụ tài hơn anh em mình nhiều, nhất là khoản 53 rồi vẫn cua được em 16, rồi lại đẻ sòn sòn thêm 5 nhóc tỳ mới kinh.
     Tiêu chuẩn đẹp bây giờ khác, cách thể hiện cũng khác xưa nhiều

    • VA says:

     @ Lan: Gọi thế nào mà chả được, tra lại google xem, đâu cần câu nệ tiểu tiết đến thế để miệt thị ng khác.
     Kẻ cầm đuốc giơ cao trên đầu có thể dẫn dắt người khác, kẻ cầm đuốc soi dưới chân người chỉ tìm thấy c*t thôi 😀 😛

    • Dove says:

     @ Vĩnh An.

     Tỷ lệ eo/hông (WHR) =70% nổi tiếng là do Devendra Singh (chuyên gia tâm lý học Mỹ gốc Ấn) đề xuất vào thập niên 1990. Theo ông đó là chuẩn tốt nhất về tâm lý sắc đẹp mà còn về sức khỏe và khả năng sinh sản.

     Sau đây là vài ví dụ: tượng Venus Milos 0.7, Kylie Minouge (0.7), gisele bundchen (0,7) – như vậy tỷ lệ đấy tồn tại từ thời La Mã đến nay.

     Tuy nhiên có nhiều ý định mở rông vì hầu hết các sắc đẹp nổi tiếng đều có WHR nằm trong khoảng từ 0,67 – 0,72. Riêng cô đào M. Monro có WHR =0.61. Sự mở rộng về phía trị số nhỏ rất có lợi cho phụ nữ VN.

     Việc nghiên cứu 8 đời phụ nữ Âu Mỹ cho thấy rằng họ liện tục biến đổi theo hướng mảnh mai hơn để tiếp cận WHR = 0,7 (xem hình đưới).

     Ghi chú: Tiến hóa đến 0,7 qua 8 đời (nguồn: Phys.org)

     Nhờ có internet, nghiên cứu chuẩn sắc đẹp trên cơ sở sinh trắc học, trong đó có WHR, thuận lợi hơn thời D. Sigh nhiều. Ví dụ anh Cua tổ chức vote cho 2 phụ nữ ở hình trên là có ngay tiêu chuẩn của cua.

    • VA says:

     Hì hì, a Dove thạo thế. Các cụ nhà mình từ xưa cũng đã đúc kết:
     Đàn bà thắt đáy lưng ong
     Vừa khéo chiều chồng vừa khéo nuôi con
     “Khéo nuôi con” thì nhà có phúc. “Khéo chiều chồng” thì tình cảm gia đình vững bền.
     Dưới góc độ nhân tướng học, tướng eo tốt là cân đối, đầy đặn, kết hợp với mông tròn, khi ngồi eo bằng phẳng nếu nhìn từ phía trước; nhìn từ phía sau thì eo vuông vức, đây chính là quý tướng.
     Phụ nữ eo thon nhỏ bằng phẳng, đầy đặn là người người đảm đang, khéo léo, khỏe mạnh, nhẫn nại, tướng này thường được gọi là “thắt đáy lưng ong”.
     Tuy nhiên, không phải người phụ nữ nào “thắt đáy lưng ong” cũng “vừa khéo chiều chồng, lại khéo nuôi con” nhất là thời buổi chị em nào cũng ăn uống kiêng khem để có ba vòng chuẩn.
     Phá tướng: người mỏng, không dầy và tròn trịa, da dẻ không mịn màng, xồ xề, phong thái thô lỗ, da bóng lên như bôi dầu.
     Ngày nay khối ông như Va lại thích những nàng đầy đặn “ôm vừa tay”, gầy quá về già giống phù thủy, kiểu như người đẹp của cụ Rubens.
     Với đàn ông, eo nhỏ “thắt đáy lưng ong” là tướng cực xấu, đại kỵ, vì cả đời sẽ hay gặp khó khăn, bất hạnh; từ công việc, sự nghiệp, tiền bạc tới cuộc sống gia đình, là người yểu tướng.
     Đàn ông thắt lưng dày là người mạnh mẽ tinh lực, đàn bà tinh lắm hay chấm các anh này 😀

    • Dove says:

     Barocco dùng phổ biến trong ngôn ngữ Slavian, gốc của nó là thuật ngữ giáo lý barocco chứ ko phải là ngọc. Trong ko ít trường hợp cả ngôn ngữ phương Tây cũng dùng. Còn tiếng Anh thường dùng tính từ Baroque đi kèm với một danh từ nào đó ví dụ Baroque painting, Baroque art…

     Đó là dòng hội họa ra đời vào cuối kỷ nguyên khai sáng, khi các họa sĩ dựa vào chuẩn mực được nhà thờ cho phép để vẽ tranh thánh nhằm ca ngợi vẻ đẹp của con người. Baroque Painting phát triển rực rõ vào thế kỷ 17, các họa sĩ tiêu biểu là Velázquez, Caravaggio, Rembrandt, Rubens, Poussin,và Vermeer.

     Mặc dù có thể phân biệt thành một số trường phái nhỏ hơn như Hà Lan (Flemish), Ý, Pháp và Tây Ban Nha. Tuy nhiên, Lan có ý kiến đúng, đó là do chuẩn mực rất khắt khe nên rất khó chỉ ra sự khác biệt rõ ràng về kỹ thuật của các trường phái nhỏ này.

     Tôi luôn hình dung răng chủ nghĩa TB đã được xây dựng nên từ ba nền tảng: Hôi họa Baroque (cuối thế kỷ XVI), Phát kiến địa lý (cuối thế kỷ XVI) và động cơ hơi nước (cuối thế kỷ XVII).

    • lan says:

     Có những cái tưởng là soi đường nhưng thật ra nó là nhồi shit vào đầu người khác rồi gọi là thanh cao , sau nhiều lần thành chân lý .
     Nếu người khác thì là chuyện rất bình thường nhưng với kẻ cái gì cũng giỏi không ai bằng và thiển cận luôn cho người khác là kém thì ….

    • Dove says:

     @VA,

     Với câu: “gầy quá về già giống phù thủy, kiểu như người đẹp của cụ Rubens” thì rất có thể Vĩnh An chư hiểu rõ tỷ số sinh trắc học WHR và bức tranh “Ba vẻ đẹp” của Rubens một trong những chưởng môn của trường phái Barocco Flemish. Vì nghệ thuật, vì vẻ đẹp thánh thiện của cơ thể con người và vì Vĩnh An một còm sĩ mà Dove yêu mến, đành phải liều mạng post lên bức tranh nổi tiếng của Rubens.

     Ghi chú: Ba vẻ đẹp, tranh sơn dầu của P. Rubens (bảo tàng Prado, Madrid, Tây Ban Nha)

     Hy vọng rằng do đã kiên trì giảng giải Barocco, sinh trắc học nên anh Cua sẽ thương tình cảnh cáo lần 2 (xí xóa bớt 1 lần) chứ ko rút phép thông công rồi quên béng như trường hợp cụ Hai Cù Nèo.

     Có lẽ Dove ko làm xấu hình ảnh hang cua vì ngay từ hồi sinh viên năm thứ nhất, Dove đã hí hoáy nghiên cứu sinh trắc học bức tượng “Mùa xuân vĩnh cữu” trong viên bảo tàng Ermitage khiến cho bà giáo dạy tiếng Nga phát hoảng. Tin rằng nếu hứng lên bàn về tranh khỏa thân sẽ ko thua kém dân chuyên nghiệp quá nhiều.

    • TranVan says:

     Các cụ xưa đã khuyên “rờ béo đ gầy ” !

  • hugo luu says:

   Chị Cà đi giữa rừng hoa
   Từ xa nhìn lại như là gái tơ
   Bao nhiêu còm sỹ ngẩn ngơ
   Ba vòng đủ cả như là Ngọc Trinh

   Cụ Đô sao phán linh tinh
   Vòng eo năm mốt về dinh Hoàng Kiều
   Bác Hai được cái nói liều
   Eo đồng hồ cát ,nói điêu mềm mềm

   Cụ Cương tiếng gọi vang rền
   Đứng trên triền dốc ngã vào đồi thông
   Vĩnh An thì cứ lông bông
   Ngày đêm tơ tưởng Ru-Ben nước Hà(Hà-lan)

   Hang Cua mới thật là nhà
   Vào ra sớm tối,không trà mà vui.

   • VA says:

    … Hugo thơ thẩn rất bùi
    Ngày chăm chăn khách tối chui vào Bờ (log)
    Vợ cần Lưu lại thờ ơ
    Nó cáu nó dọa mang thơ dí … L*n 😛

   • minh says:

    Vui và nghiền,ba bữa không vào bức rức không yên.

 49. Dove says:

  Rất nên tập võ, đặc biệt là võ VN bởi vì muốn có sức khỏe bình thường thì còm sĩ cần phải vận động đủ lượng. Theo tôi mỗi tuần cần tập từ 2 đến 3 giờ là đủ.

  Đối với rèn luyện sức khỏe, dưỡng sinh thì đấm đá là chuyện thứ yếu. Tập khí và các bài quyền nhẹ nhàng nhưng có tác dụng luyện tập cơ, khớp, hệ thần kinh và điều hòa hoạt động của lục phủ ngũ tạng thì rất nên.

  Về khí thì các môn võ VN rất chú ý, nhưng ko thể bằng yoga được, nhưng vui hơn và phù hợp với đại chúng hơn. Có tác dụng tốt với những người tự kỷ đặc biệt là trẻ em.

  Còn tập võ để chiến đấu?

  Khác với các trường phái võ ngoại lai, võ chiến đấu của VN không chú trọng về thể lực, lấy chế thủ làm gốc, chớp lấy sơ hở của đối phương chế công chớp nhoáng, ra đòn liên hoàn trong không gian chật hẹp với sự phối hợp các bộ bộ phận trong cơ thể chính xác đến từng ly và từng phần trăm giây.

  Để thí dụ, lấy khoảng cách đạt gia tốc ra đòn cần thiết của một số thé võ VN là 1 thì karate hoặc Vĩnh Xuân, như ta thấy trên clip phải cần đến 3 hoặc hơn. Trong khoảnh khắc thời gian để Vĩnh Xuân ra một đòn thì một số võ sư VN mà tôi biết có thể ra 5 đòn liên hoàn.

  Ghi chú: Biểu diễn kỹ thuật cận chiến võ Nhất Nam (báo võ thuật điện tử)

  Tập võ VN đễ khoe mẽ tán gái thì không khó, nhưng để đạt được trình độ chiến đấu thượng thặng thì khó lắm, chả mấy ai đạt được. Xa vời như học toán mà mơ thành Ngô Bảo Châu vậy. Viết đến đây, nhường lời cho VA.

  Cuối cùng: Nếu đã đấu đối kháng thật sự như trên video thì nên mặc dồ bảo hiểm đầy đủ. Một sơ xuất nào đó, có thể gây thương tích suốt đời.

  • Dove says:

   Gần đây, võ thuật VN có những bước chuyển biến đáng mừng. Đã xuất hiện tầng lớp võ sư mới có trình độ học thuật cao. Không những họ tiếp thu được tinh hoa võ thuật lâu đời của VN mà còn có những đóng góp đáng kể cho khoa học.

   Nối tiếp truyền thống kết hợp nhuần nhuyễn võ thuật và y thuật để cứu đời, võ sư Ngô Xuân Bính không những đã đạt trình độ rất cao trong võ thuật để làm cố vấn về võ thuật cho đội vệ sĩ của TT Nga Eltsin mà còn trở thành một chuyên gia tầm cỡ về châm cứu và tim mạch.

   Ghi chú: Võ sư, GS Ngô Xuân Bính tại hội thảo về cuốn sách của ông (nguồn: Kỷ lục)

   Cuốn sách của ông:”Huyết áp cao – Các chứng liên đới” được Hội đồng Khoa học và Ủy ban Khoa học của Qũy Tổng thống Enxim (Nga) cho phép làm tài liệu ứng dụng thực hành cho các Bác sĩ toàn Liên bang Nga về châm cứu.

   GS Ngô Xuân Bính đươc Viện Hàn lâm Khoa học tự nhiên Châu Âu kết hợp với Ủy ban Phong tặng của Liên hợp quốc đã trao Huân chương “Nicolai-Piregov” vì những đóng góp lớn lao cho nền y học thế giới. Đồng thời được Viện Hàn lâm Khoa học tự nhiên Châu Âu phong Hàm Viện sĩ.

   Thấy VA im hơi, nên viết thêm vài dòng để đưa ra một lời khuyên rằng Pierre Francois Flores nên tạm dừng ý định đến VN tỷ thí với những môn phái ngoại lai mà nên chịu học hỏi thêm kỹ năng, đạo đức và triết lý võ thuật chân truyền của VN.

   • Dove says:

    Ghi chú: cụ Ngô Xuân Bính, mặc com lê trắng.

    Sinh năm 1957, học chuyên toán, thi vào Sư phạm nghệ thuật, nhưng cuối cùng thì nghiệp võ và nghiệp y gia truyền đã thắng.

    Hồi còn trẻ cụ có vẻ ngoài thanh mảnh trói gà không chặt.

  • VA says:

   Nhiều võ sư Việt nổi danh ở Nga. Đầu tiên có lẽ là cụ Hoàng Vĩnh Giang, sang theo lời mời của UB thể thao LX, có nhiều môn đệ ở Nga và các nước xung quanh. Cụ Giang bị 1 tai nạn trong luyện tập, sau đấy về nước.

   Ngoài cụ Bính – Nhất Nam, có thể kể thêm vài cái tên Lê Kim Thành – Vĩnh Xuân, Huỳnh ngọc Ẩn-VX, Hùng “tim” – thiếu lâm, Lương Ngọc Huỳnh – Lâm Sơn Động, Tiến Long – VX ….
   Nhất Nam thì VA nghe danh đã lâu nhưng ko hiểu lắm. Vs Ngô Xuân Bính trạc tuổi VA, nhìn đám môn sinh dáng hùm beo cũng đủ biết tài sư phụ, “danh sư xuất cao đồ”.

   Võ thuật Việt Nam trải qua hàng trăm năm chiến với võ Tàu ko phải là tầm thường, nhưng có lẽ các cụ chú trọng vào các miếng đánh thực chiến thực dụng hơn là nghiên cứu lý thuyết quyền pháp. Và cũng có lẽ bị thất truyền nhiều, có nhg người như vs Bính thật đáng quí.

   Võ Vật là cái gốc căn bản mà các võ sĩ đấu đài ngày nay cần phải tập luyện. Tướng soái Việt khi xưa đều giỏi vật và vật lại là điểm yếu trong võ thuật Trung Hoa. Có lẽ vì thế mà người Việt có thể đánh bại quân Tàu.

   Có thể nói võ Tàu ko có vật, sau này có bộ phim về Yến Thanh giỏi vật chỉ là hư cấu.
   Trong 1 cuộc đấu cân bằng kéo dài quá 2 phút, rất dễ rơi vào tình thế 2 đối thủ quấn vào nhau, lúc ấy kỹ thuật vật sẽ chiếm ưu thế. Chưa kể là quá trình luyện tập mang lại sức bền và dẻo dai.

   Ở cuối phố Lĩnh Nam – HN, là làng Thúy Lĩnh vẫn còn giữ được truyền thống mở hội vật đầu xuân

 50. krok says:

  Hội viên hội nhà văn Việt Nam đông la!

  Nguyễn Thông:

  Lực lượng bảo vệ nhà cai trị có những tên tuổi như Đông La thì quả thật vinh dự quá. Trong một bài kết án nhà thơ Đỗ Trung Quân (Trung Quan Do), chiến sĩ Đông La viết (tôi trích nguyên đoạn):
  “Tôi rất ít quan tâm Đỗ Trung Quân viết gì, nói gì, nhưng tôi hoàn toàn có thể viết như vậy bởi Đỗ Trung Quân kết băng nhóm với thằng San “hô” Huy Đức, một kẻ mà tôi đã viết là “nhìn lịch sử qua lỗ đồng xu”, cùng hội cùng thuyền với thằng Lập “què” (Nguyễn Quang Lập), Chênh “dái lệch” (Huỳnh Ngọc Chênh)… đều có cái nhìn lộn ngược về lịch sử”.
  Ngôn ngữ hàng tôm hàng cá như thế mà cũng xưng xưng là nhà văn, nhà phê bình thì thật xấu hổ cho làng văn xứ này.

 51. Aubergine says:

  Anh Tran Van: Toi dung site imgsafe.org de post may tam hinh ma khong duoc. did i do anything wrong? thanks.

 52. Chú Cuội says:

  Tôi xem clip ngay lần đầu đã đi đến kết luận ngay là Võ sư Châu là người háo danh nên mới đấu trận này. Vì sao tôi nói gay gắt như vậy? Trong võ học nói riêng hay bất cứ việc gì có tính cạnh tranh cao và mạo hiểm thì điều cần cân nhắc trước tiên là phải “biết người, biết ta”, võ sư Châu hẳn phải biết điều đó chứ?

  Cái clip này càng xem càng thấy… bực mình và càng thấy võ sư Châu thật đáng trách vì đã hồ đồ mà làm mất mặt làng võ VN. Nếu dùng sức để thắng Pierre thì ông Châu xem như vô vọng, chẳng có cửa nào cả: ông Châu đạp vào hông Pierre mà phải dội ngược ra !? ông Châu đá vào ống chân Pierre cứ như đá vào cột bê tông !? ông Châu nhảy xổ vào vật Pierre để mong dùng thế khóa tay chân mà thắng đối thủ, nhưng thân ôi, Pierre như con trâu mộng mà võ sư Châu như lão nông già nua thì sức đâu mà khuất phục trâu? Trông Pierre 2 tay vỗ má đùa với võ sư Châu như đứa con nít thì còn đánh đấm kiểu gì nữa??

  Nhiều ý kiến trách Pierre không thượng võ ở cú đá sau cùng knock-out. Nhưng với riêng tôi, những ai thường xem boxing quyền anh sẽ thấy đấy là đòn knock out bình thường, đúng luật để kết thúc trận đấu vì ông Châu chưa có giơ tay chịu thua.. Theo ý riêng, tôi còn phải khen Pierre vì cú đá đấy sao mà… nhẹ quá, nương chân quá!! So với sự tàn khốc, thẳng tay chân trên sàn quyền Thái (võ tự do muay) thì ông Châu đã vỡ mặt, vẹo mũi với cú đá knock out đấy chứ không phải còn lành lặn như với Pierre đâu.

  Trở lại với võ sư Châu, làm thế nào để có thể thắng Pierre? Làng võ Việt đã có một huyền thoại “châu chấu đá xe”, đó là lão võ sư Phan Thọ hạ đo ván võ sĩ Taekwondo Hàn Quốc ‘ngựa non háu đá’ tại quê hương Bình Định. Nhưng khi đấy, các võ sĩ Hàn Quốc cậy tài và tuổi trẻ tìm đến thách đấu nên buộc lòng võ sư Phan Thọ không thể từ chối. Và để hạ đối phương, trẻ dùng sức-già dùng miếng, võ sư Phan Thọ cũng phải buộc phải dùng đòn hiểm (đánh dưới thắt lưng) nhập nội đánh vào hạ bộ khiến đối thủ phải gục ngay tại chỗ! Võ sư Phan Thọ nhận đấu để bảo vệ danh dự, Võ sư Châu thách đấu vì muốn chứng tỏ bản thân, tức đấu vì danh tiếng. Võ sư Phan Thọ nhận đấu vì biết mình sẽ làm sao để thắng đối thủ, võ sư Châu qua clip đã cho thấy chỉ hy vọng thắng Pierre nhờ vào sự… liều lĩnh???

  Tôi không buốn hay trách võ sư Châu vì thắng thua là lẽ thường tình. Mà tôi chỉ trách võ sư Châu ở điểm:tài hèn sức mọn mà không biết tự lượng sức mình, “biết người, biết ta” để chuốc lấy thất bại thảm hại!

 53. Hai Cù Nèo says:

  Xem ra $0,5k cần qua VN học cách làm sòng bài. Trong khi lão khai phá sản mấy cái thì nghe đâu tài sản khủng của ông Phạm Quý Sỹ có được là do tổ chức đánh và gá bạc trong 12 năm.

 54. krok says:

  Ông Lưu Hiểu Ba, nhà dân quyền đạt giải Nobel TQ đã mất!

 55. Hiệu Minh says:

  Pierre Flores vừa có thêm trận đấu với võ sư Trần Lê Hoài Linh gần 60 tuổi , sau hai phút thì cụ Việt lại… về nhì 🙂

  http://soha.vn/nong-vo-su-flores-lai-thang-chong-vanh-vo-su-viet-gan-60-tuoi-20170713180346955.htm

  • TungDao says:

   Võ học là đạo học. Ngài Flores lần này về VN với mong muốn giữ danh dự cho môn phái là một ý tưởng tầm bậy cở tào lao … bí đao.
   Cả 2 lần tỷ thí với các võ sư VN, Flores không sử dụng chiêu thức Vịnh Xuân mà sử dụng kỷ năng cá nhân. Với một người đề cao võ học sẽ không bao giờ nhận thách đấu với đối thủ không cùng hạng cân và lớn tuổi.
   TD không tôn trọng ngài Flores khi ra chân với võ sư Châu lúc đã bị ngã. Đó là cú đá không cần thiết, nó không mang tính thượng võ vì võ sư Châu đã không đưa tay tự vệ vì nghĩ hiệp đấu đã kết thúc .
   Mà cũng phải nói rằng các vị võ sư già VN cũng tào lao không kém khi muốn khẳng định mình trước một võ sư trẻ tuổi người phương Tây. Người già luôn phản xạ kém (chậm chạp) trong tư duy và hành động mà còn thấp bé, nhẹ cân khác nào làm mồi cho thiên hạ cười.

   Khi mới nhập môm học võ. Bài học đầu tiên là đứng tấn và tập thở. Một người học võ mà nhận lời thách đấu ngay là người háo thắng, đề cao tính cá nhân. Ở trường hợp này, từ ngài Flores cho đến 2 vị võ sư già kia là những người háo thắng không đại diện cho làng võ VN. Flores không phải là đối thủ của làng võ VN.

 56. Hoàng cương says:

  Chị Kim Dung Kỳ Duyên đang ăn mừng blog 20 triệu hít , Bác Cua có làm một bài chào mừng người đệp nha 😇

 57. Hoàng cương says:

  Các cụ ở Hang Cua , kể chuyện võ nghệ như trong tiểu thuyết , buồn cười .
  Luyện võ rèn trí lực , thân tâm cường tráng . Tôi khẳng định rằng : Khi bạn nắm võ công rồi khó ai khiêu khích bạn được ,trừ khi bạn muốn thể hiện vv
  Khi muốn mở lò võ , bạn lên sàn đấu hoặc thách đấu vv thì đó là cái nghề cái nghiệp vậy .
  Bây giờ võ đi vào biểu diễn , trông rất đẹp và kiêu sa . Võ được phổ cập rộng rãi , các cháu học sinh rất mê …nhưng nghỉ tập võ một thời gian thì béo phì lên . Có khi bị thằng chưa học võ nện cho ,như bao gạo ý chứ

 58. hugo luu says:

  Xem lại Clip võ sư Tuấn hạc đả bại võ sư flores cách đây 8 năm,cho thấy chiều cao ,cân nặng quan trọng thế nào trong đối kháng (tong clip cho thấy cụ Tuấn cao ngang ông Tây)

  Nghe nói họ sắp tới họ sẽ tái đấu tại HN.

 59. hugoluu says:

  Mấy ông lãnh đạo sở VHTDTT,chỉ giỏi những nhiễu ,những vụ thách đấu này nếu cho đấu công khai ,kiếm tiền tỷ không phải bàn ,lại nêu cao tinh thần thượng võ cho giới trẻ,

 60. VA says:

  Trả lời cụ Ngọ: VA tôi hiện là cao thủ môn phái bất bại, … phái Võ Mồm danh tiếng, đồng môn với đại cao thủ Giang Công Cua 😀
  Hồi bé đi sơ tán hay bị bọn trẻ làng bắt nạt, thế là có chú Nam Bộ tập kết dạy cho vài chiêu phòng thân, sau mới biết là võ đặc công. Hồi lớp 5 đã có thể móc chân lên cái xà cửa lớp biểu diễn lấy le với các bạn gái, may mà ko bị ngã gãy cổ.
  Năm 75 anh trai ra Bắc mang cho vài quyển sách võ, có quyển nhu đạo của Hàng Thanh. Thấy hay mấy thằng bạn xúm vào tự tập, 1 lần bị quật xuống sàn gạch nằm lịm đến 10′ tưởng chết, lúc ấy đầu vẫn tỉnh nhưng thân thể không cựa quậy được.
  Nhờ vậy mà học được chiêu “Ngọa thế phi lôi” sau này đánh Tây rất hữu dụng, thọc chân – ngã người – tay giật chân đá thốc quăng đối phương về phía sau, mượn đà của đối phương mà đánh to mấy cũng đổ.
  Chiêu này dùng lúc mất tấn, thất thế lui bước, bị lấn lướt. Vs Bảo Châu mà dùng lúc bị Pie đàn áp thì rất hiệu quả. Karate thiên về cương, đấu với đối thủ thể trạng to vật thì ko lại.
  Sau này xem clip thấy Cung Lê dùng chiêu này đấu MMA thường xuyên và rất điêu luyện.
  Thời SV đi học Karate, CLB được 1 nhà máy lớn tài trợ kinh phí, hay tổ chức đi đấu giao lưu với các CLB khác. Thứ 7 đấu, chủ nhật đi du ngoạn, cũng sướng. 2 đội ngồi 2 đầu, mỗi bên cử ra 1 người đấu, cứ lần lượt như vậy, 2 hlv làm trọng tài.
  Nhưng Karate khỉ lắm, đấm dứ ăn điểm, đấm sưng mặt đối thủ là bị trừ điểm. Nhiều khi đối thủ đấm vớ vẩn cách cả 2 gang tay vẫn được tính điểm.
  Cũng đôi lần cay cú giở chiêu ko được phép dùng nên bị xử thua nhưng mà khoái vì hạ đối phương đo ván. Làm người cao thượng khó lắm.
  1 lần đi thực tập láng cháng ra quán bia hơi đụng với 1 thằng to con dân digan, thua, chưa học võ say nên thua. Sau nói chuyện mới biết hắn từng đi lính đặc nhiệm, 1 thằng khác nhờ nó đánh dằn mặt vì bạn gái nó bắt chuyện với mình. May là hắn khá quân tử và cởi mở, đấu xong ngồi cụng bia.
  Sau này có theo môn Vĩnh Xuân, lớn rồi chỉ lo làm ăn là chính, có ô tô đi nên cũng ít đụng độ với dân húng chó thích đánh nhau. Hồi ở Nga có 1 ông cỡ 50 tuổi kể đi metro gặp 1 đám đầu trọc, may là có võ nên … tao chạy thoát, ko có võ chạy thế quái nào được.
  Buổi tập võ bao giờ cũng bắt đầu bằng việc chạy vài vòng, sau nằm ngửa ra cho mấy chị em chạy đạp trên bụng luyện sức chịu đựng, kết thúc bằng việc lạy thầy là có thâm ý cả.
  Liệu thấy đánh ko lại thì chạy, chạy ko được thì lạy, cái mạng mới là quan trọng nhất. Với chị em thì phải biết chịu đựng cho yên cửa yên nhà 😀

  • hugoluu says:

   Cả còm kết mỗi câu cuối,hóa ra ông nào cũng thua vợ cẳ ,chẳng phải mình mình 😀

  • Hiệu Minh says:

   Kể tiếp võ vật 🙂

   Hồi sinh viên những năm 1970 mình thuộc loại to cao (1,70m), dáng to phết, chân tay lừng lững, giống cu Luck sỹ diện bây giờ (bố có bé hơn và thấp hơn con 16 tuổi).

   Trong đoàn SV Warsaw có thằng cu Thông năm nay cu cỡ 63, hắn cao 1,5 m gì đó, gọi là Thông lùn. Hắn học ổn và nhanh nhẹn.

   Có hôm Thông và mình tranh luận gì đó và xô vào vật nhau. Thông học vật ở câu lạc bộ nên chỉ vài cú ôm bụng và khóa mình đổ vật trên sàn nhà. Thông khóa cổ mình ko thở được, xin thua xin thua.

   Kể từ đó mình nể Thông và nhất là những tay lùn lùn, rất nguy hiểm. Bọn ấy hay lấy vợ đẹp vì lỳ đòn và con gái hớ hênh không để ý nên chúng ra đòn là trắng rốn.

   Mình kể kỷ niệm này cho cô bạn gái. Cô tủm tỉm, chả cần anh kể chuyện anh Thông, em cũng biết lúc nào anh chả nằm dưới. Lười bỏ mẹ nên thế thôi 🙂

   • vangta says:

    Hà hà ,làm lính có cái sướng của người làm lính ,làm tướng có cái sướng của người làm tướng .Nằm dưới là trúng số đó cụ .

   • Hai Cù Nèo says:

    Trắng rốn là sao nhể

  • Hiệu Minh says:

   Làng tôi (xóm Tụ An) có môn võ mồm thuộc loại thâm hậu. Các cụ xem lại bài Thủy chiến Hoàng Long

   https://hieuminh.org/2012/03/11/cam-on-ba-con/

 61. hugoluu says:

  Xin kính tặng nhị… Sư hai câu thơ.
  Ngô,Đoàn hai họ chúng ta
  Bên văn,bên võ sáng lòa trời Nam,

 62. CD@ says:

  – Fb Osin- Huy Đức :

  “Chắc giờ đây có người nhận ra Ngô Bảo Châu là một học giả tầm cỡ quốc tế chứ không phải là “một con cừu” nội địa. Nhưng, quý vị nên nhớ, danh tiếng của Giáo sư Ngô Bảo Châu là có thật chứ không phải là một sản phẩm của truyền thông để quý vị có thể sử dụng truyền thông, ngay cả chính thống, mà hạ bệ.”
  —————-
  không cmt !

  • CD@ says:

   GS NBC đã viết những dòng đầu tiên trên trang cá nhân :

   ‘Có một vài bác không quen, bình thường cũng tỏ ra rất hiểu biết, lần này cứ thắc mắc về chuyện NBC [Ngô Bảo Châu] là lề trái hay lề phải.
   ”Xin thưa, bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do.”
   —————-

   • Hai Cù Nèo says:

    Ông GS này nói giống như “tui muốn đi bên nào là tui đi”. Gặp cha này lái xe ngoài đường nên tránh càng xa càng tốt vì chả chẳng theo luật lệ nào cả. Dzậy mà câu nói đó được khen ầm ầm mới ngộ. Thế giới đảo điên

 63. Dove says:

  Ở xứ Tây Ban Nha vui hơn VN nhiều. mời thưởng thức một buổi hòa hạc của họ.

  Granada by André Rieu.

 64. CD@ says:

  – thông tin tóm tắt vể viện toán cao cấp, nơi NBC làm giám đốc khoa học :
  ————————–

  “Cuối năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định chính thức thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán trực thuộc Bộ GD&ĐT tại Hà Nội. Viện có biên chế từ 15-20 người. Viện là tổ chức khoa học và công nghệ công lập hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu toán học.
  Mục tiêu của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán là trở thành một trung tâm toán học xuất sắc, có môi trường làm việc tương đương với một số nước phát triển về Toán, để trao đổi học thuật nhằm nâng cao năng lực khoa học của các nhà nghiên cứu, giảng dạy và ứng dụng toán học Việt Nam.
  Tổ chức và hoạt động của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán thực hiện theo Quy chế do Thủ tướng Chính phủ ban hành. Viện được quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính. Ngân sách nhà nước bảo đảm kinh phí hoạt động thường xuyên hàng năm của Viện trong giai đoạn 2011-2020 theo Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học.
  Ngoài ra Viện có Hội đồng Khoa học và các nhóm nghiên cứu. Giám đốc Khoa học là người đứng đầu Viện, chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về toàn bộ hoạt động nghiên cứu khoa học và hỗ trợ đào tạo nhân tài của Viện; làm việc toàn bộ thời gian hoặc kiêm nhiệm tại Viện.” ….
  (http://news.zing.vn/gs-ngo-bao-chau-lam-giam-doc-vien-toan-cao-cap-post108787.html)

 65. Dove says:

  Trình độ của cả hai võ sư này xem ra chỉ nhỉnh hơn Dove và xang hứng khi còn đánh nhau tranh xem xi nê thùng.

  Đáng nản nhất là không ra được miếng chân truyền nào. Tin rằng VN có ko ít cao thủ đủ tài chấp cả hai dạy cho bài học rớt đai ôm quần lê về nhà nằm rên hừ hừ để vợ chườm nước đá.

  Ông GS Ngô Bảo Châu quá chán. Tay phải là nghề toán ko dùng lại dùng tay chiêu xía vào chuyện chính trị. Tri thức chính trị của ông chỉ nhỉnh hơn mấy thàng con nít , được khủng bố ở Little Saigon dúi cho ít tiền rồi ôm cơ vàng nhặng xị làm reo.

  Dove cảm thấy phí thời gian khi bàn về chuyện Ngô Bảo Châu thể hiện chính trị.

  • A. Phong says:

   Khủng bố thường đánh bom, đặt mìn. Nhưng sao khủng bố Little Saigon nầy toàn là dúi cho ít tiền không vậy? Nhất là dúi cho giáo sư Ngô Bảo Châu thì không ít đâu. Tiền đâu mà lắm thế?

   • Hai Cù Nèo says:

    Béc quá ngây thơ. Thằng xúi đứng đằng sau mới nguy hiểm chứ không phải thằng bấm nút. Thằng đó chẳng chết chỉ có thằng bấm nút chết

   • Dove says:

    Ko hề nói dúi tiền cho Ngô Bảo Châu. Vị GS này trình độ chính trị chỉ ngang con nít, chưa hề có bất cứ sáng kiến nào đáng để ý. Vả lại đã lộ bộ mặt khủng bố rồi, nên dòng tài trợ càng ngày càng hẻo nên khủng bố ở Little Saigon bây giờ chỉ đủ tiền dúi cho con nít thôi và tự diễn biến, tự chuyển hóa thành “các nhà hoạt động ôn hòa” nấp sau đít trẻ con.

    Lý luận chống cộng quanh đi quẩn lại chỉ đến thế thôi.

    • HỒ THƠM1 says:

     Ông và cả sư phụ của ông không đáng xách dép cho GS Ngô Bảo Châu đâu. Cứ nói lung tung vớ vẩn!

    • Hai Cù Nèo says:

     Vậy ông đáng xách quần hở?

    • Dove says:

     Xin minh bạch sư phụ của Dove là Văn Ba đấy lão Hồ Thơm à. Liệu NBC có dám công khai rằng về chính trị thì cụ chỉ đáng xách dép cho mình hay ko.

     Nếu NBC tuyên bố ko dám thì Dove sẽ bỏ NBC đá Hồ Thơm. Nếu NBC tuyên bố dám thì sẽ bỏ Hô Thơm….nói chuyện tử tế với cụ Cẩn – bố của NBC.

    • Nguyen An says:

     Bác Dove là đệ tử thứ bao nhiêu của VB. Bác đã từng gặp sư phụ chưa ? Bác biết gì về sư phụ ? Bác có nhận ra được sư phụ lúc 30 tuổi và lúc 50 tuổi có gì khác hay không ?

    • LiemĐoan says:

     Đệ tử của VB sao toàn là Ngáo , Lú … vậy trời !!!

    • trungle118 says:

     vậy đất nước mới trở thành thiên đường chứ. người tỉnh táo thì bao giờ nghĩ thiên đường là có thật.

  • rua vang says:

   Ông Ts quá chán. Tay phải là nghề Khoa hoc ko dùng lại dùng tay chiêu xía vào chuyện chính trị. Tri thức chính trị của ông chỉ nhỉnh hơn mấy thàng con nít , được DLV H dúi cho ít tiền rồi nhặng xị làm reo.

   • Dove says:

    Dove xong nghiệp khoa học đã nghỉ hưu rồi nhế. Ngô Bảo Châu đang lúc làm khoa học.
    Tập nghĩ bằng lời của mình đi, cọp văn người rồi đút cái đít vào blog là thiếu lịch sự.

    • HỒ THƠM1 says:

     Cỡ ông mà khoa với chả học. Chỉ làm được Dư lợn viên là tài.

    • Dove says:

     Hi hi Hồ Thơm bộc lộ bản chất !!!

     Thử phân tích xem Ngô Bảo Châu có sáng kiến gì
     ngoài vài câu populit kiểu ko phải là cừu nên ko theo lề.

     Trong khi đó, thật ra đã là con người thì “giấy rách phải giữ lấy lề”.
     Nghề võ lại càng phải thế.

     Thôi chúc mừng trở lại Hang Cua.

   • Hai Cù Nèo says:

    GS nào dùng nghề tay trái noái trúng ý mình thì khoái, khen ngút trời.
    GS nào dùng nghề tay trái noái khác ý mình thì ghét, chửi tới bến.
    Dzậy nhưng cứ vỗ ngực là ta đây hay lắm. Ha ha ha

  • chinook says:

   Tự do tư tưởng và tự do ngôn luận là những quyền căn bản của con người.

   Năm xưa, thời V3 những trí thức dám hành xử quyền này đã bị trù dập suốt đời.

   May mắn của Gs Ngô bảo Châu là không còn nằm trong vòng cương tỏa của đồ đệ V3.

 66. CD@ says:

  – xin nhắc lại thông tin vể chuyện căn nhà mà NBG được tặng :
  ———————

  “Nhằm tạo điều kiện cho GS Ngô Bảo Châu tiếp tục nghiên cứu và có những đóng góp cho Toán học nước nhà, Thủ tướng Chính phủ đã tặng gia đình GS Châu một căn hộ. Từ tháng 11/2010, gia đình GS Ngô Bảo Châu đã dọn về ở căn hộ này, rộng 160m2 thuộc khu căn hộ cao cấp của tòa nhà cao tầng Vincom B (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)
  Có một số ý kiên so sánh với GS Hoàng Tụy, Trả lời ý kiến này, GS Ngô Bảo Châu viết: “Cá nhân tôi coi căn hộ như một phần thưởng của Nhà nước đối với thành tích khoa học của mình. Có xứng đáng hay không còn tùy theo cách đánh giá của từng người. Cá nhân tôi cho là xứng đáng”.

  “Thế nào là cống hiến khoa học cho đất nước? Trong phạm vi khoa học cơ bản, một cách cống hiến là làm cho thế giới biết khoa học Việt Nam có tồn tại. Bác Tụy đã làm được việc ấy trong phạm vi chuyên môn của bác, một chuyên ngành do chính bác có công xây dựng. Một số nhà toán học Việt Nam khác đã trở thành chuyên gia đầu ngành trong chuyên môn của họ, và cũng đã làm được việc ấy. Tuy không ngồi làm việc dài hạn trong nước, tôi đã làm cho thế giới biết đến khoa học Việt Nam”.

  “Một cách cống hiến khác là đào tạo nhiều nhà khoa học cho Việt Nam. Về điểm này thì còn xa tôi mới làm được như bác Tụy, và các anh chị lớn tuổi khác. Nhưng tôi còn nhiều thời gian hơn họ. Theo tôi, cống hiến không phải là quá trình nhiều năm ngồi ăn lương của Nhà nước”.

  “Bác Tụy và các nhà toán học Việt Nam tiền bối mà tôi biết, đều đã được nhà nước phân nhà, cấp đất. Vì thế, tôi không thấy sự thiếu công bằng khi so sánh về giá trị. Thực ra so sánh ở đây cũng rất khập khiễng, vì căn hộ này là căn hộ công vụ mà cá nhân tôi không có quyền bán, chuyển nhượng. Nó là sở hữu nhà nước”.
  Trên VTC news, GS Hoàng Tụy cũng thẳng thắn, Nhà nước đã làm được một việc rất tốt còn GS Châu nhận là việc làm rất đúng. Những người đưa ra nhận xét nêu trên là những người đã đánh giá quá thấp các nhà khoa học Việt Nam nói chung, các nhà toán học của Việt Nam nói riêng. Thành tựu của anh Châu được mọi người trong giới toán học đều hết sức vui mừng. Ở đây, không ai có điều gì ganh tị, đố kỵ trong vấn đề này. Theo tôi, vấn đề này chúng ta nên chấm dứt tại đây.
  (http://vietnamnet.vn/tinnhanh/201011/GS-Ngo-Bao-Chau-nhan-nha-GS-Hoang-Tuy-len-tieng-948286/)
  —————

 67. NABB Cafe says:

  Tình cờ cách đây mấy năm Đoàn Bảo Châu có viết 1 bài về chủ đề Tây-Ta, tất nhiên không liên quan gì tới võ học…mà về một thứ “nguy hiểm” hơn nhiều

  Ðàn ông vs. đàn bà – Có thật ‘Tây’ hơn hẳn ‘Ta’?

  Ðàn ông – đàn bà, “chồng Tây, chồng Ta”… luôn là đề tài của những cuộc tranh cãi không có hồi kết.

  Sau phát ngôn đình đám “đàn ông như con lợn” của Trang Hạ, tôi dự định lúc nào rảnh sẽ viết một bài về đàn ông, phụ nữ Việt. Nhưng hôm nay đọc bài “Phụnữ Việt thua xa phụ nữ Tây về mọi khoản” của Trần Quang Huy thì đành gác công việc để viết luôn, sợ rằng nếu để cuộc chiến giữa hai giới mà nổ ra thật thì cái thân nhỏ bé của tôi muốn yên cũng chẳng được.

  Đến lúc đó, mấy cái chiến tranh thế giới vừa qua sẽ chỉ là một cuộc tập dượt của trẻ con. Cùng lắm mấy nước đánh nhau, đạn pháo khi trúng khi trượt, vẫn có thểlê lết cái thân tàn về trong vòng tay của vợ, chứ cuộc chiến này xảy ra thì chúng ta không còn chỗ trốn.

  Tôi hy vọng hôm nay chúng ta sẽ đưa ra được một “hiệp định đình chiến” giữa hai giới. Nói gì thì nói, chúng ta tuy có khác nhau từ tâm hồn tới kết cấu vật lý. Nhưng chúng ta nói gì thì nói cũng đều là công dân Trái Đất, không như ngài tiến sỹ John Gray nào đấy rắp tâm chia rẽ chúng ta bằng cuốn “Đàn ông đến từ sao Hoả, đàn bà đến từ sao Kim” đâu!

  Chẳng những vậy chúng ta còn là đối tác trong sự nghiệp cao cả là xây dựng lực lượng kế cận, là đồng đội trong cái mặt trận muôn vàn bất trắc mang tên Cuộc Sống.

  https://nabbcafe.wordpress.com/2013/10/19/dan-ong-vs-dan-ba-co-that-tay-hon-han-ta/

 68. CD@ says:

  – xin cho hiên, để fan HC củng đọc, có thêm cái nhìn tham khảo về GS Ngô bảo Châu :
  ——————–
  “Một vài lần quá cảnh ở sân bay Hàn Quốc hoặc Nhật Bản, tôi bắt gặp vài tốp thanh niên Việt Nam, có vẻ như đến từ nông thôn, có vẻ như nói giọng Nghệ An, họ túm năm tụm ba, ngồi bệt uống bia, đánh bài, có vẻ như không quan tâm đến xung quanh, nhưng kỳ thực mắt vẫn nhìn quanh với một vẻ nửa hoang mang, nửa thách thức. Những lúc đó bỗng dưng tôi thấy quặn lòng thương đồng bào của mình.
  Ai trong số họ đã nợ ngập cổ để mua cho bằng được một suất đi xuất khẩu lao động, ai trong số họ sẽ phải làm lụng vất vả mấy năm trời để trả hết số tiền đã vay, ai trong lúc bần cùng, nghe bạn bè rủ rê, sẽ đi ăn trộm ăn cắp?”
  “Chắc chắn mỗi người yêu nước, hoặc không, theo một cách khác nhau. Nhưng tôi cho rằng, yêu nước, về cơ bản, là cảm thấy “liên quan” đến số phận của đồng bào mình.”
  “Nếu hay xem bản đồ thế giới, đến một lúc nào đó, bạn sẽ có một phát hiện rất lạ lùng. Hoá ra cái điểm Việt Nam thân thương không hề là trái tim của nhân loại. Nó nằm ở nơi cùng trời cuối đất. Đi tiếp sang phía đông, hay xuống phía nam là biển rộng, là đại dương.”
  “Cuộc sống bây giờ đã khác nhiều. Ngay cả những thanh niên nông thôn mà tôi gặp ở sân bay Narita, dù có lẽ họ không có một hệ quy chiếu nào khác ngoài một bộ ứng xử của người nhà quê, mà nền tảng lý luận dường như là một dạng tối giản của văn minh Trung Hoa, họ cũng hiểu rõ họ cần thoát ra ngoài cái khung đó để mưu cầu hạnh phúc, và họ muốn thoát ra bằng mọi giá.”
  “Mấy tuần gần đây, dù muốn hay không, mà thực ra là không muốn, tôi cảm thấy rất quan tâm đến diễn biến chính trị ở Việt Nam.
  Tôi nhận thấy rất nhiều người cũng quan tâm như tôi, có lẽ quan tâm đến Đại hôi lần này hơn hẳn so với những Đại hội lần trước, dù rằng về cơ bản, chúng ta không “liên quan” gì đến Đại hội của “họ”.
  Cảm giác quan tâm đó đến từ đâu, nếu không phải là khát vọng có ở trong mỗi chúng ta, khát vọng thoát ra khỏi thân phận của một nơi cùng trời cuối đất, gắn vào thế giới bằng một sợi dây lơ lửng buộc vào Trung hoa, thoát ra khỏi cái khung chật chội của Khổng giáo.”
  “Nhưng tôi mong muốn một khế ước xã hội như những khế ước xã hội đã là nền tảng cho những nước phát triển. Tôi muốn một xã hội công bằng được đảm bảo bởi một nhà nước pháp quyền. Tôi muốn một nền kinh tế lành mạnh, phồn thịnh hoạt động trên nguyên tắc thị trường. Tôi muốn một xã hội mà ở đó người dân có thể tự tổ chức cuộc sống cộng đồng của mình mà không bị cản trở, đó là xã hội dân sự.
  Vì cái chúng ta cần là một xã hội công bằng, phồn thịnh và một cuộc sống cộng đồng gắn bó, nên người lãnh đạo mà chúng ta muốn là một người cổ suý cho nhà nước pháp quyền, kinh tế thị trường và xã hội dân sự.
  Ngay cả khi không có lá phiếu, người dân cũng cần nói rõ về xã hội mà mình muốn. Nói được cái mình muốn không hề dễ, nó khó hơn nhiều so với nói cái mình không muốn. Nếu không nói được cái mình muốn, nó sẽ không bao giờ xảy ra”
  (http://www.bbc.com/vietnamese/forum/2016/01/160119_ngobaochau_note).
  ——————-
  “Nói được cái mình muốn không hề dễ, nó khó hơn nhiều so với nói cái mình không muốn. Nếu không nói được cái mình muốn, nó sẽ không bao giờ xảy ra” – Điểu này hình như cũng là một cách diễn giả rất đúng với logic toán học?!

  • Hai Cù Nèo says:

   Khó nhất là nói cái mình muốn với bà xã. Ông GS này chắc chịu trận cũng bộn rùi

 69. CD@ says:

  – mời các fan củng đọc, để thêm thông tin về cuộc đấu võ :

  (http://thethao.vnexpress.net/tin-tuc/cac-mon-khac/ong-hoang-vinh-giang-co-hang-chuc-cao-thu-viet-nam-ha-duoc-pierre-flores-3612849.html)
  ———————–
  xin nói 1 tý vể Hoàng vĩnh Giang, anh là con trai của cố bt Văn hóa Hoàng minh giám, sống tại phố Phạm đĩnh hổ ( ô.Giám còn một nhà nữa ở ngay đối diên bệnh viện stPaul Hà nội- vì có 2 tâp..), xế đối diên nhà cụ Đ 10.Cụ HMG là nhân sĩ tri thức ( như cụ bác sĩ Trân duy Hưng, chủ tịch HN), được V3 trọng dụng, nên là bt mà chẳng là TU ủy viên. Giang hồi h/s, rất thích hoạt động thể thao, kết thành bộ 3 với Tôn thất Bách ( con GS Tôn thất Tùng), và Nguyễn Lưu ( con ô. Nguyễn xiển GĐ nha khí tương). Cơ may và số phận đã đưa Giang thành “vô địch nhẩy cao”, nhẩy qua múc xà cao hơn cả chiểu cao thân hình….. Kể chuyện này, chắc là lão bà bá hay bác Dove cũng biết…Giang thuộc hàng quan chức “bậc trung” và cũng là đàng viên, “nhưng mà tốt”..! 🙂

  • Nguyen An says:

   NA chỉ nghe chuyện đời ông Giang có 2 vợ còn trên báo nói cụ Giám có 1 phu nhân thôi chứ.
   http://www.baovanhoa.vn/chinhtrixahoi/74070.vho

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Cụ Hoàng Minh Giám chỉ có một vợ, một nhà.
   Ngôi nhà thứ nhất ở phố Chu Văn An đối diện bệnh viện StPaul cụ ở khi mới về Hà Nội, nhà tuy nhỏ nhưng có vườn rộng nên sau này sở giáo dục lấy nhà đó làm trường mẫu giáo và đổi cho cụ nhà khác ( khoảng năm 1975 1976 con tôi học mẫu giáo ở đó ).
   Còn bộ 3 mà CD@ kể thì tôi chỉ quen Tôn Thất Bách thôi, vì các cụ nhà tôi quen gs Tôn Thất Tùng và TT Bách học trường Y cùng lớp với em tôi nên họ thân nhau.
   Sau này vào chuyên khoa thì gs TT Tùng bội dưỡng Bách vào ngoại khoa và đưa về BV Việt Đức, rồi cũng trở thành Gs Viện trưởng, còn em gái tôi thì được Gs Trần Hữu Tước đưa về Viện Tai Mũi Họng TW

 70. krok says:

  Nhặt sạn cho cụ Cua:

  Refrain from violent behavior nghĩa là:

  Kiềm chế hành vi bạo lực.

  Không phải nóng nảy nhé.

 71. krok says:

  Tôi cho cụ Cua viết không chính xác:
  “Có quý‎ mến ai thì mong họ thoát khỏi vòng luân hồi, đừng bắt họ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta” đánh vào thần tượng của hàng chục triệu người.”
  Câu này GS Châu đánh vào những người lợi dụng cụ Hồ như thần tượng, chứ không đánh vào cụ Hồ.
  Cần nói thêm là GS Châu có quan điểm sống mà sẽ chỉ để lại duy nhất là dấu chân trên trái Đất,
  tức là một lối sống sạch, dành lại thiên nhiên cho các thế hệ sau – một lối sống rất đẹp, không cần vật chất.
  Và câu bình trên là từ triết lý sống của chính GS, chẳng hề có gì xấu với thần tượng của ai hết.

  • trungle118 says:

   Đất nước chỉ còn có mỗi thứ đó để ma mị mọi người, giờ nói trắng phớ ra còn gì mộng ảo, còn gì cái ghế 3, 4 chân, đô la biệt thự.
   đến Cua Báo của Chủ hang chỉ viết những chủ đề như sóng lăn tăn trên mặt hồ còn bị chặn thì nói thẳng như giáo sư Châu nếu Việt Nam có bom H chúng cũng cho ăn luôn chứ nói gì.

  • Hai Cù Nèo says:

   Béc Cá Sấu nói trúng phóc. Thiên hạ hay tát nước theo mưa, lái lộn xộn tùm lum tà la

 72. VA says:

  Pierre Francois Flores là đệ tử của võ sư Vĩnh Xuân Nam Anh (Canada). Cụ N Anh này trước học võ ở SG, nghe nói là chân truyền từ cụ Tế Công, sư tổ Vĩnh Xuân VN. Cụ Tế Công người Quảng Đông dạy võ ở HN trước năm 54, sau di cư vào SG.
  Pierre khá máu chiến, các đây vài năm từng về VN đấu 1 trận với võ sư Bùi Trọng Quốc Quân, người sáng lập phái Triệt quyền đạo VN và thua tâm phục khẩu phục.
  Võ sư Quân cũng nhỏ con như Bảo Châu, từng học qua Vĩnh Xuân và nhiều môn võ khác. Sau đó mở phái Triệt Quyền Đạo VN, tư tưởng có khác ít nhiều so với TQĐ của Lý Tiểu Long, chủ trương luyện thực chiến mà không luyện các bài quyền.
  Trong trận Pierre -Quân, Pie chịu thua bởi dính 1 đòn quét chân khá nặng sau khi tấn công liên tục mà ko trúng đích. Khi vung 1 đòn đá cao chân mà dính đòn quét của đối phương thì khó mà đứng dậy nổi. Pie là môn đồ VX nhưng lại thích đá như Karate thì kể cũng lạ.
  Mấy tháng trước Pierre lên tiếng thách đấu võ sư Huỳnh tuấn Kiệt sáng lập phái Nam Huỳnh Đạo, 1 dạng Vĩnh Xuân. Pie nghi ngờ Kiệt lừa đảo, muốn bóc mẽ trò đánh ngã đối phương mà ko chạm người của Kiệt.
  Kiệt từ chối thì Bảo Châu lên tiếng thách đấu với Pie, Châu khá nhanh, quyền cước mạnh nhưng thua vì ít thực chiến. Thua mà được người đẹp ôm ấp an ủi thế cũng sướng rồi 😀
  Còn vs Quốc Quân thắng Pie, ngoài kỹ thuật triệt quyền đạo ra có lẽ là nhờ hơn hẳn ở kỹ năng thực chiến thường xuyên.
  Võ thuật ngày nay nặng về thể thao, biểu diễn, dưỡng sinh, ít thực chiến. Ở TQ vừa xảy ra 1 vụ ầm ĩ, võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông hạ gục võ sư thái cực quyền Ngụy lỗi chỉ trong 10s. Họ Từ lên tiếng rằng võ thuật TQ hữu danh vô thực và thách đấu với giới võ thuật TQ.
  Ở VN cũng có nhiều vụ thách đấu nhau, có trận tiền cược lên tới cả tỷ cho người thắng, lúc nào tiện VA sẽ kể.

  • Hiệu Minh says:

   Kể đi, kể đi, đang hay lại dừng 🙄

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Có vẻ Bác VA cũng là một… võ sư, không biết bác thuộc môn phái nào?

  • Hiệu Minh says:

   Lão VA có thể hình giống cụ võ sư BC làm tôi nhớ hồi học ở Krakow (Ba lan) có anh Sinh học Vật lý ở tp này. Anh Sinh thấp bé nhẹ cân, chắc cớ 1m55, hồi đó là tầm thước (1970).

   Có lần anh đi chơi bị hai thằng Ba Lan bắt nạt và xảy ra đánh nhau. Chả hiểu võ vẽ thế nào mà cả hai thằng cao 1m80 bị anh cho chảy máu mũi và lôi vào đồn.

   Cảnh sát nhìn ông VN nhà mềnh và lắc đầu, bé tý mà kinh. Và phạt hai thằng tây vì cho rằng ông VN bé thế thì chỉ có bị bắt nạt mới đánh lại chứ 1m55 đánh nhau cái…giề.

   Từ đó bọn đầu gấu ở Krakow thấy sinh viên VN là tránh xa vì đồn thổi bọn này có võ. Thực hư thế nào phải hỏi cụ Sinh năm nay cỡ 70. 😛 🙄 😉

  • Hiệu Minh says:

   Kể thêm vụ đánh nhau võ vẽ ở HN từng lên báo TP và một số báo khác. Chả là thời 1980 ăn chả có, ai đi học võ, thế mà ở viện có anh tướng NetNam lúc nào cũng nói về võ và học cùng lò với một ông tiến sỹ toán được coi là trùm võ khét tiếng.

   Bố tiến sỹ toán đói quá đi kiếm ăn bên Algeria (tạm gọi là chuyên gia) có lần về phép. Cả hội chén chú chén anh, rồi hươu vượn về võ.

   Khi ngồi trong quán bia hơi (ở Giảng Võ thì phải), có hội thanh niên ngồi gần tự tiện xoay cái quạt (hồi đó làm gì có điều hòa) của nhóm võ. Lập tức bị lườm và hai bên điều tiếng, xảy ra xô xát nhẹ.

   Đám thanh niên không nói gì vì nhìn bên nhóm giáo sư toàn người to con và ra vẻ có võ. Bẵng đi 10 phút bỗng một cậu choai choai đi từ góc ra và choảng cả chai bia vào đầu ông NetNam làm ông này máu chảy lênh láng và choáng vì ông to nhất và có vẻ giang hồ nhất (tóc dài).

   Đánh nhau hỗn loạn và ông trùm võ phóc một phát qua cửa sổ chuồn mất, để lại lũ đàn em tha hồ đánh nhau và tự cứu.

   Công an đến và đưa về đồn, chắc cũng bị phạt gì đó vì gây rối trật tự công cộng.

   Sau mới biết ông trùm hôm sau bay đi Algeria tiếp tục sự nghiệp cứu nhà. Đoán là đánh nhau mà vào đồn thì ông hết đường xuất ngoại thế là “tẩu vi thượng sách”. Vụ việc này được giới giang hồ bàn mãi không thôi.

   Sau thấy ông NetNam cũng không nói nhiều về võ vẽ nữa vì đầu băng trắng.

   Lý do mình dạy Bin Luck thấy đánh nhau cứ chạy thật nhanh, nó đến gần thì nhường cho nó chạy trước. Đánh nhau thế nào cũng có ngày … đi.

   Đi uống bia nhớ đừng tranh quạt nha 🙂

   • Hoàng cương says:

    Lão Cua vẽ chuyện , mấy ông lắm chữ nói chuyện đánh nhau là hăng lắm ,nhưng mấy ai chịu nổi đòn đâu .
    Ví dụ :Trên Hang Cua đâu có ít giáo sư giỏi võ , nhưng bị đánh vài còm cũng trốn biệt như thường ..

   • vangta says:

    Võ mồm thì đầy ra đấy ,em còn nhớ hồi ở Tiệp từ khoảng giữa năm 1990 Tiệp dại dột rời bỏ XHCN để theo thể ché Dân Chủ tức bầu cử tự do ,nhiều đảng phái tham gia tranh cử ,kể cả đảng Bia ,đảng Sex (tình dục)có vụ quay nóng ngay trên quảng trường con ngựa để bàn dân thiên hạ xem và quảng cáo cho đảng Sex này .
    Khi ấy tôi cảm thấy buồn cười và coi thường những đảng vớ vẩn ấy ,nhưng sau này tôi được khai phá về đầu óc nên hiểu ra rằng :Đây mới là tự do !Và hai đảng vớ vẩn ấy chả giành được bao nhiêu phiếu cả .
    “Thủa ấy hồn tôi phươi phưới quá”xin cụ TTKH xá tội vì dẫn câu thơ của cụ .Đang vui vẻ là vậy CQ mới của Tiệp tự dưng thả hét tù kẻ cả tù tội phạm ra gây hỗn loạn cho XH Tiệp khi ấy .
    Các nhà ga của tàu điện ngầm là nhà của bọn tùi được thả ra và họ tấn công ngwời VN bất kể làm gì ,hay ko làm gì cả .Mãi sau bọn này bị bắt trở lại nhà tù thì mới hết nhũng nhiễu tại Praha và một số TP khác của Tiệp .
    Tại Olomouc có mấy tay giỏi võ lắm như Minh thổ chẳng hạn .Khi đi quán uống bier về bị mấy thằng phủi đánh bọn đàn em ,tay này đang đái khèo chân cái thằng phủi ngã …Và vài lần khác thì ông lủi đâu mất .
    Tại Praha tại Hotel Kosik có nhiều người nghe nói rất giỏi võ ,đi bộ đội về là đặc công .Có điều có đánh nhau thì các võ mồm đều lủi đâu hết .Đáng tiếc cho nhân tài đất Việt ko thể toả sáng .
    Rồi thì phét lác nhiều ,hay đi đêm nhiều có ngày gặp ma .Có lần chính những tay võ đặc công “lừng danh “đi ăn phở ,ăn mỳ tại quán Quê Hương của vợ Tham Tán Đoàn Đức .Phở ,mỳ QH thì ngon rồi ,bier tiệp cũng ngon rồi .Ra về gặp mấy thằng phủi nhái ranh nó đón đường đánh cho ựa cả phở ,cả mỳ QH ra .”Từ đấy trong tôi bừng nắng hạ “xin cụ Tố Hữu tha lỗi vì mượn thơ của cụ xỏ mấy thằng phét lác kia cái .
    Từ đấy lũ giỏi võ mồm câm như hến ,và hết bốc phét .Chừa thói phét lác đi nhá mấy tay đặc công của Hotel Kosik .Võ mồm đấy ,người VN thì phét vào loại nhất thế giới rồi .

    • VA says:

     @ VangTa: Sau 1 bữa ăn nhậu no say ko ai sẵn sàng cho 1 trận đánh nhau cả, nhất là đối đầu bất ngờ với 1 đám du thủ du thực có thể có hung khí.
     Chạy là khôn ngoan, chưa kể việc bị túm vào đồn hay nằm viện có nguy cơ phải về nước. Việc này ko thể nói là họ hèn nhát hay võ mồm được. Đánh hay ko cũng cần chọn thời điểm, tay ko đánh với kẻ có đồ chơi ko phải là lựa chọn khôn ngoan đâu.
     Theo kinh nghiệm của tôi thì khi đối đầu với 1 đám đông cần phải di chuyển liên tục sao cho chỉ phải chạm tay với 1 đối thủ duy nhất để ko bị phân tâm.
     Lúc ấy cơ hội của 2 bên là ngang nhau dù đối phương đông hơn và mục tiêu ko phải là để thủ thắng. Thực tế thì tôi đã 2 lần, ko hề bịa đặt. Mà có kể ra chắc gì VT đã tin.

    • vangta says:

     Bác VA nếu các anh võ mồm chạy thoát được đã ko có gì để nói .Ccá anh chạy ko thoát bị chúng tẩn cho một trận ựa cả phở ,cả mỳ và cả máu nữa .
     Ko phải chọi với dám đông chả nói làm gì cả mà đây quân ta sáu mạng ,bọn phủi có ba thằng thôi .Các bố cứ đi nghĩa Quân Sự về là phét là lính đặc công võ nghệ đầy người .
     Thực ra có vài miếng võ thể dục cho lính quèn thôi biết cái đếch gì đâu .
     Sau vụ này thì các võ công cao thủ càng nấp kín hơn .Bọn thanh niên ko võ nghệ gì đã mài sẵn dao ,kiếm cả mét trong nhà máy về ,và một tối đẹp tròi khoảng 40 thanh niên đã tấn công lũ phủi .
     Từ đấy bọn phủi chuồn khỏi đấy mất .Vụ này bị Quận trưởng CS phản đối gủi công hàm lên ĐSQ VN .ĐSQ nhân vụ này cũng đòi hỏi phía Tiệp phải bảo đảm AN cho nngười VN tại Praha và cả Tiệp .
     Cũng nhờ vụ này mà tình hình ổn hẳn cho đến tháng 8 năm 1990 tôi rời nước Tiệp ko còn vấn đề gì nữa .

    • VA says:

     À ra vậy. Nhưng bia bọt rồi thì khó chơi lắm, ko như Võ Tòng trong phim đâu, bịa thấy kinh.

    • hugo luu says:

     Hồi 93-95 Hotel Kosik là nơi tập trung đông các chủ hàng người Việt ,Tàu nhất Tiệp ,đồng thời các thành phần bất hảo người Việt ở các nước xung quanh cũng tụ tập về đây.
     Có hôm giữa trưa ,nghe tiếng súng nổ bòm,bòm ngó qua cửa sổ ,thấy mấy ông “bộ đội” bên Ba Lan sang đuổi bắn mấy ông “bộ đội” bên Đức về ,các chú bắn kém nên trả trúng ông nào,mấy ông bên Đức về nhanh chân chạy ra xe dông tuốt ,mấy ông Ba Lan cũng lặn luôn.
     Đỉnh điểm là lần tay Minh Thọ(chủ být) bắn Què chân Hiền con ,cầm đầu một toán “bộ đội” Tiệp vào gây sự ở khoảng cách 2m, sau vụ đấy Minh Thọ phải đền Hiền con 70 nghìn ku.

 73. […] Hiệu Minh Theo Blog Hiệu Minh […]

 74. CD@ says:

  – xin cho hiện, để mọi người trong HC cùng đọc, những dòng viết này sẽ gây “hiêu ứng ngược”, có thê đoan chắc là như thế ;
  ————————-
  “người dân VN chân chính cảm thấy “chua xót”, buồn phiền và đáng tiếc thay, cho một tài năng đang độ phát triển, hình như không có điểm dừng của Ngô Bảo Châu, một nhân tài đất Việt đang thăng hoa về tài năng, độ chín đã đạt tới đỉnh cao về trí tuệ thời @. Nhưng lại thụt lùi về nhận thức chính trị, cuốn theo lối sống tự do, dân chủ thực dụng của phương Tây. Vì thế, lập trường của Ngô Bảo Châu đã không đứng vững trước “Ảo vọng kim tiền” đã kéo theo sự xuống cấp thê thảm về đạo đức làm “thui chột” nhân cách của một nhà khoa học lớn như Ngô Bảo Châu.
  Những, hành vi của Ngô Bảo Châu đã thể hiện từ khi “thành danh lẫn thành tài” làm người dân VN thất vọng và người ta có thể kết luận bản chất thật, con người thật của NBC luôn chống đối chính quyền là không hề thay đổi. Châu đã không chịu quay đầu vào bờ khi được cả dân tộc này thành tâm góp ý. Tổ quốc linh thiêng vẫn muốn Châu là con dân đất Việt, vẫn mong Châu mang trong mình dòng máu Lạc Hồng của cha ông, để NBC có thể cống hiến tài năng của một nhà khoa học lớn cho đất nước”
  “Bất hạnh thay, đất nước này đã sinh ra Châu, dân tộc này cay đắng chỉ được thừa hưởng “hư danh” hão của NBC, chứ chưa bao giờ được tận hưởng những thành quả của một nhà khoa học lớn để góp phần xây dựng đất nước. Bởi lúc này, NBC đang làm “cu li” tại Chicago của nước Mỹ để kiếm tiền, để tìm tòi danh vọng hơn là vì cống hiến tài năng cho đât nước đã đẻ ra Châu.
  Thử hỏi cái tài của một nhà khoa học lớn đã làm được gì cho đất nước? Xin được trả lời đó là con số“0” tròn trĩnh”
  “Chính vì thế, dư luận đều cho rằng nhà nước cầu hiền tài thế nên mới mua tặng cho NBC một căn nhà 12 tỷ đồng để Châu sử dụng, đồng thời chi 560 tỷ đồng xây dựng Viện toán Quốc gia do Châu làm Giám đốc. Hỡi ôi sau 4 năm thành lập cái Viện toán “hữu danh nhưng vô thực” này, vẫn đắp chiếu nằm đó không tạo ra bất cứ sản phẩm trí tuệ nào, giờ chính cái Viện Toán ấy đã không giúp gì cho đất nước, mà lại góp phần làm nghèo thêm đất nước lúc này?”
  “Đã là kẻ phản bội, thì không nên để hình ảnh Ngô Bảo Châu một tấm gương xấu, phản cảm trong mắt người dân Việt nữa, những gì liên quan đến kẻ vô ơn bạc nghĩa, kẻ phản trắc này, cần phải thu hồi và dẹp bỏ đó là ý nguyện của người dân lúc này.”
  (Nguổn : http://vntb.org/tiec-cho-mot-nhan-tai-dat-viet-ngo-ba%CC%89o-chau.html- )
  ———————–
  phương tây có 1 câu ngạn ngữ rất “populaire” vê hành vi của 1 con vật và bước đi của đoàn ngưởi, có lẽ, không cẩn thiết phải gõ ra ở đây- vì nó là thừa ! 🙂

  • KTS Trần Thanh Van says:

   CD@ dẫn nguồn của một người khác, đúng sai miễn bàn, chỉ là để tham khảo?
   Còn tôi xin cung cấp một thông tin mà tôi biết được cách đây mấy năm, cũng xin kể:

   Ở Hà Nội có một “Thầy Phù Thủy” có khả năng trả lời thân chủ bằng cách yêu cầu người đó cầm chặt một đồng tiền trong tay (mệnh gia bao nhiêu cũng được) suy nghĩ kỹ điều định hỏi, rồi đưa đồng tiền cho Thầy, thầy đọc con số in trên đồng tiền và “lập quẻ” rồi phán.
   Nhiều người đã tin Thầy sái cổ vì Thầy phán rất đúng.
   Cách đây vài năm tôi đã từng hoảng hốt khi nghe thằng út nhà tôi mới 15 tuổi nói về chuyện chọn ngành nghề của nó.
   Thầy cũng lập quẻ và trả lời tôi: Không việc gì phải lo, đó là cái “nghiệp đời” của nó.

   Rồi thầy nói thêm: “Đến như Gs Ngô Bảo Châu, khi bố mẹ cậu ta đến hỏi tôi về sự nghiệp sau ngày đoạt giải toán quốc tế (không rõ là ông Cẩn hay bà Hiền đến hỏi hay chỉ bà mẹ thôi?) tôi cũng báo cho họ biết rằng con họ sẽ dấn thân làm việc gì đó cho xã hội.”

   https://s18.postimg.org/6svwhqy3d/05-8854-1480671595_NBC_L_ng_Lu_ng.jpg.

   Khi tôi được tin Gs Ngô Bảo Châu đi cùng Kts Hoàng Thúc Hào lên tận Lũng Luông tỉnh Thái Nguyên để thực hiện dự án trường học yêu thương thì tôi hiểu họ sẽ không dừng tại đó.
   Đường còn dài, nghiệp đời còn phải trả.
   Đúng sai đã có đèn Trời

  • KTS Trần Thanh Van says:

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Xin mời xen nội dung của Link này

   http://kenh14.vn/can-canh-ngoi-truong-doc-dao-va-dep-nhu-mot-doa-hoa-danh-cho-tre-em-lung-luong-20160908210043284.chn

   Gs Sư Ngô Bảo Châu – người đoạt giải Toán quốc tế và Kts Hoàng Thúc Hào – người đoạt giải Kiến trúc quốc tế, họ là bạn cùng lứa tuổi đang sát cánh cùng nhà báo Trần Đăng Tuấn trong dự án “Cơm có thịt” –
   Hoạt động của những người trẻ tuổi này mang ý nghĩa chính trị rất cao, họ không làm chính trị.
   Câu phê phán của anh Dove trong Comment July 13, 2017 at 8,31 am là sai hoàn toàn. Chứng tỏ anh chỉ thích chém gió mà chẳng hiểu biết gì

   • Dove says:

    Lão bà bà dạo này lẫn lộn chính trị với từ thiện rồi. Lộn xôn quá.

    Mấy người này mà làm từ thiện thì Dove khen. Còn nếu gắn vào đấy ý “nghĩa chính trị rất cao” thì đúng là đồ vứt đi.

 75. NABB Cafe says:

  Cả 2 “ông sư” này đều truyền được 1 thứ rất cần cho giới trẻ: Inspiration.

 76. Hai Cù Nèo says:

  Lời nhắn nhủ ở cuối câu cuối cùng hơi …

 77. Hai Cù Nèo says:

  TEm

 78. Hoàng cương says:

  Tem cú đá

%d bloggers like this: