Thăm thành cổ Quảng Trị (7-2016)

Đài tưởng niệm ở thành cổ Quảng Trị. Ảnh: HM

Tháng 7 năm ngoái (2016), sau khi thăm nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, xe đưa đoàn về Đông Hà nay đã là thành phố, nhà cửa khang trang. Đường Lê Duẩn hai chiều 4 làn xe chạy dài mấy km, vỉa hè thoáng và rộng, đèn đường sáng choang, nhà hàng, khách sạn mọc lên. Không thể nghĩ rằng gần nửa thế kỷ trước đây là một bãi chiến trường đẫm máu và tan hoang.

Khách sạn Nam Đông tọa lạc ngay trên đường Lê Duẩn, khá tiện lợi cho đi lại và ăn uống. Bữa ăn ở nhà hàng gần đó cũng khá ngon, tuy thiếu đồ biển do Formosa thải độc làm cá chết, nhưng không vì thế mà các vị khách đói ngấu không cảm thấy dư vị của món ăn xứ Quảng.

Sáng ra quán bún lươn cạnh thành cổ để ăn sáng. Mình ngại món tanh này nên gọi món phở gà. Của đáng tội, cứ ra khỏi Hà Nội hơn 1km là phở đã chán rồi. Phở Quảng còn chán hơn. Bù vào đó, nhà hàng nhìn ra khu thành cổ và cái hồ nước tĩnh lặng với hàng cây ngả bóng, thành ra món ăn không quan trọng nữa.

Thành cổ lịch sử

Qua cổng thành là cái cầu gạch và cổng chắc đã xây dựng lại sau hòa bình. Bên cạnh còn dãy tường gạch cổ đã đổ nát chắc do chiến tranh để lại. Rất mừng là họ không xóa đi bức tường cổ này vì thế hệ sau có tiền và có văn hóa sẽ tìm cách tái tạo lại như xưa.

Lần theo lịch sử thì thời Gia Long, thành Quảng Trị được xây dựng năm 1809. Lúc đầu đắp bằng đất nhưng năm 1837, vua Minh Mạng cho xây lại bằng gạch nung cỡ lớn dùng hồ trộn vôi và mật mía. Như rất nhiều thành cổ thời đó, thành Quảng Trị có hình vuông bốn cửa Đông Tây Nam Bắc, chu vi khoảng 2km, cao 4 m, dưới chân dày hơn 12 m, bao quanh có hệ thống hào, bốn góc thành là 4 pháo đài.

Suốt gần một thế kỷ rưỡi (1809-1945), nhà Nguyễn dùng làm thành lũy quân sự và trụ sở hành chính. Năm 1929, Pháp xây dựng thêm nhà tù chính trị.

Tường gạch cổ còn lại. Ảnh: HM

Trong cuộc chiến Mỹ – Việt, hai lần (1968 và 1972) đã xảy ra những trận đánh lớn giữa hai miền Nam Bắc. Chiến dịch 1972 nhằm tái chiếm của VNCH và cố thủ ­của VNDCCH đã làm thành cổ hoàn toàn bị san bằng, may mắn còn lại cửa Đông còn khá nguyên vẹn.

Đây được gọi là công viên tâm linh vì mỗi mảnh đất đều có bom đạn và máu của cả hai bên. Rất có thể bây giờ đào lên chỗ nào cũng có xương của lính vẫn còn. Tỉnh Quảng Trị đã có một quyết định đúng là giữ lại toàn bộ thành cổ, không nhôm nhoam như thành cổ Hà Nội chẳng còn gì là cổ, trừ cái cột cờ và cổng Bắc bị phát đạn súng thần công của Pháp kỷ niệm ông Hoàng Diệu tự vẫn.

Cuộc chiến đẫm máu

Bên trong thành đang hối hả xây dựng, công viên cây xanh và cỏ trông mát mắt. Tuy nhiên các tượng đài trang trí bằng đá hay xi măng đá rửa, toàn mầu trắng, chắc toàn mô tả người chiến thắng.

Ở giữa thành là một đài tưởng niệm giống lô cốt nhìn kỹ như cái lò gạch của Nam Cao, ở trên đỉnh có cái cột cao vút, xung quanh có ghi ngày tháng khắc trên ô vuông bằng đồng, mỗi ô tương đương với một ngày của cuộc chiến từ 28-6 đến 16-9-1972.

Một góc có đài tưởng niệm chứng tích sinh viên – chiến sỹ được nhiều người tới thăm bởi để chuẩn bị cho chiến dịch giữ thành cổ, miền Bắc đã huy động sinh viên của 41 trường đại học để ra trận. Tổng cộng có 80 đại đội lính mới được tung vào thành cổ và chỉ có khoảng 20% rút ra được khi VNCH chiếm được thị xã Quảng Trị.

Đoàn cựu binh sinh viên. Ảnh: HM

Nói về tổn thất thì không có nguồn nào chính xác. Trong thực tế, đây là trận chiến quân miền Bắc dùng bộ binh cố thủ trong thành đấu đầu với B52, pháo hạm và máy bay trên trời để yểm trợ cho quân miền Nam.

Có câu nói của tướng Lê Phi Long năm 2008 đáng suy ngẫm “Chiến dịch Quảng Trị kéo dài, thương vong rất lớn, có thể nói là lớn nhất so với tất cả các chiến dịch trong hai cuộc kháng chiến. Mỗi lần nghĩ lại tôi rất đau lòng. Mãi đến bây giờ (2008), tôi và nhiều đồng nghiệp vẫn chưa hiểu vì sao ta phải cố thủ thành cổ với một giá đắt như vậy. Ai chủ trương, ai chịu trách nhiệm trước lịch sử? Có cán bộ cấp trên giải thích rằng do yêu cầu của đấu tranh ngoại giao, cần giữ vững thành cổ để phối hợp với cuộc đàm phán tại hội nghị Paris. Nhưng quyết định chiến trường phải là người lính.”

Nghe các cựu binh kể, việc rút khỏi thành cổ là do một vị chỉ huy tại chỗ quyết định chứ không phải do cấp trên chỉ đạo. Hình như sau đó ông bị kỷ luật.

Vài mẩu chuyện chiến trường

Đoàn cựu binh thăm Quảng Trị gồm hầu hết là những người đã tham gia chiến đấu trong thành cổ và khu phụ cận. Hàng năm họ vẫn đi viếng các đồng đội đã ngã xuống nơi đây, có khi tự quyên góp xây miếu cho bạn đã khuất. Vừa chiến đấu vừa làm công tác hậu chiến, thật lạ.

Họ khá thông thuộc địa bàn, tới các mộ liệt sỹ họ thường tìm đồng đội của mình để thắp hương và vào các “vùng sâu vùng xa” trong nghĩa trang là những ngôi nằm khuất nẻo, ít hương khói, để thăm các anh chị. Giống như thành phố, nhà mặt phố hơn bố làm to, thì nghĩa trang cũng thế, gần khu đài chính hay được thắp hương hơn là góc khuất.

Anh trưởng đoàn, Lê Xuân Tường, một cựu sinh viên và cũng là người tham gia ở thành cổ kể một kỷ niệm. Khi sang Singapore xem nhạc nước, thấy mọi người reo hò và hoan hô thì lòng anh quặn đau vì nhớ lại cảnh chớp lòe đủ mầu sắc giống như anh từng chứng kiến trên sông Thạch Hãn khi về đêm mỗi lần quân miền Bắc vượt sông.

Từng cõng một thương binh đi rất xa, thấy ngón tay bạn bám chặt vào cánh tay anh như cấu, rồi từ từ tuột xuống. Rồi chính anh cũng bị thương rất nặng, và lúc bơi sông suýt đuối nước, may mà có hai anh (hiện cùng đoàn) cứu lên. Nếu anh không bị thương thì có thể người bạn kia đã được cứu. Sau hơn 40 năm, tiếng nhạc nước làm anh nhớ lại Thạch Hãn chói lòa đạn bom và thỉnh thoảng bên cánh tay như có ai đang bám vào anh.

Anh Đức, một cựu binh giữ chốt ngoài thành cổ gần bờ sông, nhớ lại. Phía VNCH dùng đại liên bắn chéo qua sông để ngăn thuyền tiếp tế, tải đạn, lương thực hay chuyển quân. Đang đêm bỗng nghe thủy lôi trên sông nổ ùm. Sáng ra thấy chân tay, thân người vắt vẻo trên cành cây ven sông. Sức mạnh của thủy lôi đã làm tan cái thuyền chở lính qua sông.

Đài tưởng niệm bên sông Thạch Hãn. Ảnh: HM

Bản thân anh hai lần phơi mình dưới bom B52 mà không hiểu sao lại thoát chết như một điều kỳ diệu. Còn lẩn tránh do phán đoán hướng bay hay do vệt bom gần đó thì không đếm nổi.

Anh kể về máy bay OV10 bay vè vè trên đầu, kêu gọi lính Bắc đầu hàng, đọc cả tên vị chỉ huy. Có lần đối phương chiếm được một vị trí, lấy được nhật ký, sổ ghi chép của lính, họ mang lên máy bay đọc oang oang, những lính này đã chết thảm hay bị bắt sống, các anh hãy mau ngừng súng.

Thăm nghĩa trang cả đoàn dừng rất lâu cạnh hai ngôi mộ. Một anh trong đoàn đã chôn cất chính hai người này, chứng kiến từ đầu đến cuối trong đêm chia biệt.

Cựu binh viếng mộ bạn có hai thứ quan trọng đó là thuốc lá và lương khô để gửi cho người đã khuất. Khi xe chạy trên đường tìm mãi không ra quán ăn, anh Sơn bỗng bảo xe dừng lại. Anh ra sau cốp xe lấy mấy hộp lương khô đã cúng các bạn và cả đoàn rất vui vì được cứu đói. Các anh bảo, giữ cứ điểm, có khi cả tháng chỉ ăn lương khô, vặt rau lang của dân để nhai cho đỡ táo bón.

Thời hậu chiến

Hòa bình người lính trở về nhà với bao lo toan cuộc sống, lo ăn, lo mặc, lo lập gia đình, sinh con, quay đi quay lại về hưu lúc nào không hay. Dù bận bịu với cuộc sống nhưng từ khi đường xá, giao thông tốt hơn, các cựu binh – sinh viên gần như năm nào cũng quay lại chiến trường Quảng Trị xưa, kết nối với đồng đội, tìm mộ người đã khuất.

Các anh kể người đồng đội có tên thánh là Phero. Anh bị điếc khi tham gia quân đội nên chỉ được đi tải gạo. Anh tiết kiệm từng đồng đút trong túi và hẹn khi nào có ai về quê thì gửi cho mẹ. Trong một lần đi lấy gạo, có máy bay lao đến, nhưng do anh không nghe được nên khi bom ném xuống, anh đã hy sinh. Sau chiến tranh, các bạn trong đoàn đã tìm được hài cốt của anh và đưa về quê.

Điều trớ trêu là bên nhà thờ không cho chôn trong nghĩa địa của người Thiên Chúa do anh là liệt sỹ, bên xã cũng không muốn một người có tên thánh Phero nằm trong nghĩa trang liệt sỹ. Bố mẹ đã mất, anh em nghèo quá nên phải chôn anh trong vườn nhà. Người lính này chết vẫn chưa hết khổ.

Đoàn đi thăm đồi Phượng Hoàng, xe vòng vèo khá xa, lên dốc, xuống đèo, rồi phải đi bộ. Các anh kể nơi đây vô cùng ác liệt vì vùng đệm của Quảng Trị, mỗi mét là một hố bom. Giờ cây cối mọc che lấp cả lối đi, dân thả rông trâu bò kiểu nuôi tự nhiên. Dù đi bộ trong rừng không còn lối mà các anh vẫn tìm được một góc miếu thờ nho nhỏ do các anh dựng lên tưởng nhớ mấy đồng đội đã ngã xuống ở đây. Họ là lính trinh sát và một lần bị bom đánh trúng, không còn ai toàn thây. Mấy anh tìm xương thịt còn lại cho vào mấy hộp sữa Guigoz và chôn vào một ngôi mộ gọi là tập thể.

Miếu thờ hai liệt sỹ. Ảnh: HM

Hai liệt sỹ trong rừng keo – Phượng Hoàng. Ảnh: Anh Tường cung cấp

Lúc quay về đi qua làng Như Lệ cũng len rừng đi mãi mới tới ngôi nhà hẻo lánh và các anh tìm cái miếu thờ mấy anh đã hy sinh tại đây. Mấy gia đình kể, con gái mới lớn hay bị ma trêu. Các anh tới viếng còn đùa, cấm chúng mày không được trêu gái làng này.Mấy ngày ở Quảng Trị đoàn cựu chiến binh – sinh viên đi thăm cỡ 20 nghĩa trang liệt sỹ, mỗi nơi là một câu chuyện thương cảm về người đã khuất. Họ thắp hương, khóc trước mộ đồng đội và mong họ yên nghỉ nơi suối vàng. Có người còn đùa, thời gian “tớ” ở trên trái đất này không nhiều, có lẽ sắp gặp các cậu sớm thôi. Dấu ấn của cuộc chiến hiện hữu trong cơ thể họ, tuổi càng cao, càng hành hạ nhiều hơn.

Gặp người lính VNCH

Kết thúc đoàn về Huế. Khi xe vào thành phố và dừng để hỏi đường thì có một bác xe ôm trông vẻ sương gió đứng ra bảo, để bác ấy dẫn đường, thái độ vui vẻ, niềm nở. Mình nghĩ, dân Huế thật là thân thiện, xe ôm có dịch vụ tuyệt vời.

Xe ô tô của đoàn đi theo xe mô tô của bác ấy, vòng vèo, rồi đến được nhà khách của Bộ QP bên bờ sông Hương. Khi lái xe xuống để trả thù lao thì tôi cũng xuống. Cảm ơn, rồi nhìn bác từ đầu đến chân và buột miệng, em (Cua) dám cá là bác từng đi lính thời xưa.

Ổng nhìn mình ngạc nhiên, hỏi sao anh biết. Dạ nhìn ria mép, kiểu nói chuyện khiêm tốn, và lái xe ôm ở tuổi này thì… Bác vui lắm và rút luôn cái thẻ quân dịch (Chứng chi tại ngũ), có ngày tháng, thuộc Đại đội trinh sát, cấp bậc Hạ sỹ, số quân 73/209.444, chỉ cho cả đoàn xem. Nghe nói ngày xưa lương hạ sỹ bên Sài Gòn có thể nuôi được gia đình.

Thế là mấy bác trung, đại tá… bên quân ta vui vẻ đứng chụp với hạ sỹ…người bên ta, cuộc gặp mặt không hẹn mà xúc động. Các anh còn “Lệ Quyên” cho bác được một khoản kha khá.

Cựu binh VNCH và các cựu binh miền Bắc. Ảnh: HM

Thẻ quân dịch. Ảnh: HM

Dường như lính của hai bên đã quên họ từng bắn nhau. Người sống, người chết, đã làm lành với nhau từ lâu rồi. Chỉ có não trạng không bình thường mới thấy kẻ thù, bên địch, bên ta.

Chuyến đi 1 tuần thăm Trường Sơn và Quảng Trị để lại cho tôi nhiều cảm xúc khó tả, hiểu thêm về cuộc chiến rõ nét hơn. Về Hà Nội thỉnh thoảng vẫn đi uống bia với các anh và dường như cuộc chiến vẫn day dứt trong lòng khi họ nhìn ngày hôm nay với bao giá trị bị đảo lộn so với thời sinh viên ra trận.

HM. 27-7-2017

Bến sông này là nơi quân đội miền Bắc dùng thuyền kể cả bơi để đưa quân ra vào thành cổ Quảng Trị. Nay đôi bờ có đài tưởng niệm.

Đò lên Thạch Hãn ơi… chèo nhẹ!//Đáy sông còn đó bạn tôi nằm//Có tuổi hai mươi thành sóng nước//Vỗ yên bờ mãi mãi ngàn năm. Thơ: Lê Bá Dương

177 Responses to Thăm thành cổ Quảng Trị (7-2016)

 1. Nguyen An says:

  Cuộc chiến đã qua đi nhưng còn đó nỗi đau của liệt sĩ khi hồi hương làm thủ tục trở thành người còn sống.
  https://hahien.wordpress.com/2017/07/30/khi-liet-si-tro-ve-muon-tu-tu/

 2. vangta says:

  Xem phim VN thời trước cho biết .Phim sau này ko có gì để so sánh cả .

  • vangta says:

   Dù phim ảnh cũng đã qua kiểm duyệt …Nhưng hai giai cấp ko thể nào hoà vào nhau được .Hồi ấy MB đang đói ,đang tận cùng của sự nghèo khổ xem phim này thì đến 99%dân khoái tư bản .

  • vangta says:

   Tập hai này mới tuyệt cú mèo .Nếu mục đích của phim là giáo dục con người đi theo cái mới ,thì chắc chắn rằng đã phản tác dụng .

 3. Mike says:

  Quảng Trị à? 3 tuổi tôi đã nhớ nó rất rõ. Nhà tôi nằm bên hông nhà thờ Thạch Hãn. Con đường trước nhà thờ chạy thẳng ra sông Thạch Hãn.

  Hôm trước kể chuyện ông già tui làm cảnh sát đóng ở cầu Bến Hãi. Thỉnh thoảng vẫn lên cầu tán dóc với phía bên kia. Một hôm mang đồ ngũ lang thang bị trực thăng Mỹ dí chạy té re, tụi nó còn xã đại liên. Chắc tay nào chơi nghịch tặc vậy thôi. Ổng phải chui vô ống cống mới yên. Việc báo lên trên. Ông Mỹ cố vấn tỉnh gọi lên sorry rồi cho đi học một lớp về tình. Í lộn, không phải, ổng cho đi học một lớp về báo. Á, cũng lộn, lớp gì mà có cả tình cả báo (chữ gì khó thấy bà).

  Vào lớp họ bắt học thuộc lòng 5W+H là cho về. Ra làm đụng chuyện gì cũng lôi bùa đó ra hô hoán: hu, quát, oai, …, hao (Who, What, Why, When, Where, How).

  Một hôm ba tui chở tui vào chổ làm việc. Qua cầu rồi qua cổng thành rất dày, đi chút xíu thì tới Ty “Phụng Hoàng”. Trưởng Ty là ông Tỉnh Trưởng, nhưng Bí thư của Ty là ông Cố Vấn Mỹ đó đó.

  Khi tui thấy một ông Mỹ râu ria xồm xoàm, tóc tai rối rắm chạy ra thì dòng máu Việt nam anh hùng ở trong tui bỏ tui mà đi. Tui sợ quá, chui xuống gậm bàn trốn. Ông Mỹ bò lại làm chó làm mèo, …, cả hội mấy cô mấy bác cười lăn lóc làm tui đở sợ mới dám chui ra. Ổng cho tui $5 mới toanh và cơ man nào là kẹo.

  Sau nay, có lần ngủ nằm mơ thấy ổng. Giật mình thức dậy, tôi cảm thán mà sáng tác một bài hát như ri:

  Đêm qua em mơ gặp ống Mỳ (ông Mỹ). Râu ổng dài, tóc ổng thì xoăn. Em kinh quá em không dám tới. Em kinh quá, là em đếch dám. Ổng mĩm cười ổng khen em cute. Ổng gật đầu ông cho đô-la.

  Giờ lại có việc rồi, chào thân ái và quyết thắng các bác nhé.

 4. Lamson72 says:

  Quý ngài bên thắng cuộc không hiễu chữ THUA của Chris Vũ . Khi phe thua trận mà nói chữ Thua ấy là hết nước nói, nãn tận cùng ngón chân út chứ sợ cái nổi gì . Như thi sĩ Nguyễn Duy đã có thơ rằng : nhìn đâu cũng không ghìm được cơn mữa . Đó là chữ của Bên thắng Cuộc . Phe thua chơi một chữ thua . Ý Chris Vũ là quý ngài lảnh đạo phe thắng cuộc toàn chơi đồ đểu . Bằng đểu, nói đểu … giờ mộ cũng đểu . Dưới ngôi mộ đâu có gì nên kích thước chỉ bằng 1/3 mộ thường . Xác thân những anh hùng Sinh Bắc Tử Nam dấm dúi bên những vạt rừng bên Lào bên Miên … dưới dòng Thạch Hãn . Mà tù Bắc vô Nam bạt ngàn lăng mộ Liệtsĩ mà toàn mộ dỏm mộ đểu nên bịt mắt để “ghìm cơn mữa chứ sợ cái nổi gì . Bây giờ mà còn có người sợ đảng CSVN nữa à . Cho nên Chris Vũ cám cảnh mới hỏi những anh hùng Sinh Bắc Tử Nam nghĩ gì ?
  PS: Bên thắng cuộc gọi là thành cổ . Chúng tôi phe bại trận gọi là Cổ Thành Đinh Công Tráng hay Cổ Thành Quảng TRị

  • krok says:

   Có vẻ như cái cuộc chiến này thua thiệt chính là nhân dân.
   Các đạo diễn thắng:
   1) t+
   2) Nhóm cai trị
   3) Bọn tư bản rừng rú

   Đất Nước thống nhất và hoà bình là tổ quốc chung của mọi người Việt Nam. Những người ngã xuống cả hai bên nên được tôn trọng. Hận thù chia rẽ có phải chính là tiếp tục sai lầm ngày xưa và chỉ có lợi cho bọn đạo diễn.

  • Hai Cù Nèo says:

   “Quý ngài bên thắng cuộc không hiễu chữ THUA của Chris Vũ ”
   + Thứ nhất, chỉ có bên thắng cuộc “ngu” hổng hiểu còn bên gì cuộc chắc thông minh hơn hở???
   + Làm sao béc biết bên nớ hổng hiểu chữ THUA??? Họ hiểu nhưng làm bộ hông để béc ra mặt là cao tay quá rùi. Biết mà hổng nói để coi chơi mới là đẳng cấp. Hổng biết mà tưởng là biết la làng thì thui rùi lượm ui

 5. VA says:

  Ông Vũ Viết Ngoạn sinh năm 1958, Tiến sĩ tài chính hệ đào tạo từ xa Đại học La Salle (Hoa Kỳ), từng bị nghi ngờ là Ts rởm
  http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2011/08/110805_vuvietngoan_explanation.shtml
  Đọc xong thì có thể khẳng định 100%. Đất nước sẽ đi đến đâu bởi nhg nhà tư vấn kiểu này ❓

  • Nguyen An says:

   Bên Singapore có nhà kinh tế Võ Tá Hân, từ thập niên 1990 đã viết bài cho chuyên mục kinh tế của Thời báo kinh tế Sài gòn.

  • Nguyen An says:

   Các chuyên gia kinh tế giàu kinh nghiệm quản lý thường làm cho khu vực tư nhân.
   Cựu Thống đốc Cao Sỹ Kiêm từng làm Chủ tịch Ngân hàng Đông Á. Nhà kinh tế Lê Xuân Nghĩa làm Thành viên HĐQT Ngân hàng Quốc dân, có dạo cố vấn cho tỷ phú Vũ Văn Tiền.
   Cựu Thứ trưởng Tài chính Lê Thị Băng Tâm làm Chủ tịch ngân hàng HDBank, Chủ tịch HĐQT Công ty Vinamilk.

 6. CD@ says:

  – Năm 2008, TT Nguyên Tấn Dũng đã nhờ nhóm nghiên cứu của trường Kennedy thuộc ĐH Havard tư vần cho CPVN những v/đ kinh tê trong thời gian 2011-20. nhóm nghiên cứu gồm các vị có tên : David Dapice, Dwight Perkins, Jonathan R. Pincus, Anthony Saich, Benjamin H. Wilkinson, Nguyễn Xuân Thành, Vũ Thành Tự Anh, Huỳnh Thế Du, đã bắt tay vào việc và sau khi hoàn thành, trao tận tay ô.TT 3X tập tài liệu mang tựa đề “LỰA CHỌN THÀNH CÔNG”.( như để gửi gắm cả mục đích và tâm niêm của những người tham gia !).
  Đây là trích đoạn trong tập tài liệu này :
  “Sự ưu ái của NN đối với các công ty dựa vào các mối quan hệ chính trị hơn là kết quả thành công trong kinh doanh”.
  “Các doanh nghiệp này vẫn được hỗ trợ vốn dù thua lỗ liên tiếp và chậm chạp trong việc nâng cao chất lượng kinh doanh vì tầm nhìn hẹp và không phải hoạt động trong môi trường cạnh tranh.”
  “Nếu như không có hệ thống kiểm soát đủ mạnh và khả năng phân tán rủi ro hiệu quả thì sẽ dẫn đến những khoản vay và đầu tư quá mức của các tập đoàn này,”
  “Các nhóm đặc quyền này sẽ tiếp tục ngăn cản VN trong công cuộc cải cách, ảnh hưởng tới năng lực cạnh tranh và hạn chế kết quả tăng trưởng của VN,” .
  “Hệ thống quản lí yếu kém đã luôn là nguyên nhân dẫn đến các nguồn đầu tư được sử dụng không đúng lúc, đúng nơi.”
  “Lạm phát là kết quả từ những chính sách sai lầm của chính phủ, chủ yếu xuất phát từ yếu kém trong điều hành kinh tế vĩ mô và hoạt động đầu tư công kém hiệu quả.”.
  “Quản lí yếu kém đồng thời cũng giúp người giàu tránh không phải trả những khoản thuế … Khi nguồn thu quan trọng của NSNN bị xói mòn thì NN sẽ không đủ tiền tài trợ cho chi tiêu công”

  Những gì đa diễn ra trong nển KTVN, sự đổ vỡ của các Vina…, cục máu đông món nợ công khổng lồ. và nợ xấu NH….,đã chứng minh những nhận xét đó, và cũng đúng như ô.TS Nguyễn đình Cung, chuyên gia , môt thời là lãnh đạo của viện NCKTTW nhận xét : “ DNNN là “LỜI ĂN, LỖ CŨNG ĂN và DÂN CHỊU” !
  Và trong suốt 2 nhiêm kỳ ( thiếu vài tháng), “Lực chọn thành công” đã ở đâu? Nội dung tư vấn đã được sử dụng để đóng góp gì cho những quyết sách của người đứng đầu CP…nhưng thắc mắc này có lẽ thuộc phạm vi “tuyệt mật” !
  – Và chúng ta lại đón nhận tin : TTCP XNP vừa ký QĐ thành lập tổ tư vân kinh tê của TT, với 14 thành viên. Xin các com sĩ HC “một tràng vỗ tay” . và hình như, có 1 chuyên gia VN có mặt luôn “2 nhiêm vụ” với trọng trách này !
  http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/thanh-lap-to-tu-van-kinh-te-cua-thu-tuong-387032.html
  ———————–
  Mõ chỉ xin điểm thông tin, hông bao giờ dám bình vì tầm quá “i-tờ”, xin các bạn cũng đừng cmt, vì “All of com sĩ HC = người tài” ! 🙂

  • VA says:

   ——–“Thành viên Tổ tư vấn, có nguyên Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh, nhiều chuyên gia kinh tế tên tuổi đến từ các trường đại học quốc tế như: PGS.TS Trần Ngọc Anh, Đại học Indiana, Hoa Kỳ; TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu, Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright; GS.TS Nguyễn Đức Khương, Phó giám đốc, Trưởng khoa Tài chính, Học viện Quản lý và quản trị kinh doanh, Pháp; PGS.TS Vũ Minh Khương, Đại học quốc gia Singapore; GS.TS Trần Văn Thọ, Đại học Waseda, Nhật Bản.
   Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng còn có sự tham gia của các chuyên gia trong nước như: TS. Vũ Bằng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước; TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TƯ; GS.TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân;
   TS Trương Văn Phước, quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia; GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; GS.TS Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; TS. Trần Du Lịch, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế TP.HCM”. ——————–
   Ko thấy có anh Dove, thế là hỏng bét rồi.
   Trên đây toàn các nhà chuyên môn, trong khi chính trị rất cần có cả các quân sư, tổng công trinh sư, nhạc trưởng để gắn kết và khai thác các nhà chuyên môn kia.
   Ở Hang Cua nhân tài loại này hơi nhiều, đề nghị CD mau chuyển lời đề nghị tới Thủ Tướng.
   Khoảng 10 năm trước thấy trên báo có tay chuyên gia Mỹ trắng trong tổ tư vấn của 3X, khen 3x nào là thông minh, tài giỏi này nọ. VA đã linh cảm thấy mọi sự ko ổn, y như rằng.
   Đã làm tư vấn còn nịnh thối cỡ ấy thì tư vấn cái gì, hy vọng lần này sẽ ko lặp lại.

   • CD@ says:

    bác VA, bác bị “nhâm địa chỉ rùi”, nhà iem, chỉ đủ tầm làm mõ thui ! rất mong được gâp bác bên cạnh bia hoi cỏ và ‘nạc nuộc ” ( lạc đấy bác nhé, hông phải thịt “lạc” đâu ah!) … 🙂

   • Hiệu Minh says:

    VA có mắt tinh đời, không có Dove thì vứt mother tổ tư vấn đi nha. Các lão chém kinh nhưng không ai biết chụp cầu vồng vào lúc mưa lụt ở HN 😛

    • Nguyen An says:

     Bổ sung bác Dove vào tổ tư vấn, đề xuất chính sách kinh tế biển, xây dựng một chuỗi đặc khu kinh tế như Thâm quyến, chẳng mấy chốc VN hóa rồng.

    • Đất Sét says:

     Hihi, sau khi bác Dove vào tổ tư vấn, Việt Nam sẽ tràn đầy mùa xuân (ảrập), thời trang VN tràn đầy váy (sanchez), còn đường phố VN được trồng chủ yếu là cây sậy. Chẳng những thế, người đi đường, kể cả lái xe toàn nhìn lên trời. Thanh niên VN vào thẩm mỹ viện để cấy….lông đầy tay, có em còn khăng khăng bảo phải cấy thêm lá nữa cho đủ bộ lông lá 😛

   • Đất Sét says:

    Cụ VA bảo cần nhạc trưởng để gắn kết, vậy tiến cử Sét tui đi. Gắn tất tần tật bởi một khối……đất sét, bỏ vào lò luyện đan CNCS, cam đoan đầu ra vẫn kinh tế thị trường đhxhcn 😛

 7. krok says:

  XỨ MÙ – Nguồn: Trần Đăng Khoa

  Hồi còn học ở Nga, tôi [Trần Đăng Khoa] có đọc một cái truyện vừa, có tên là “Xứ mù”. Đây là một loại truyện giả tưởng. Ngay từ những trang đầu, tác giả đã nói thẳng ra là ông ta bịa. Vậy mà đọc rất hồi hộp. Nhiều trang sợ đến vã mồ hôi. Truyện kể về một anh chàng đi trượt tuyết. Anh lao từ đỉnh núi xuống. Thế rồi loạng quạng thế nào, anh ta rơi xuống vực. Mà rồi không phải vực. Anh lạc vào một cái hang đá. Thoạt đầu, anh cứ đinh ninh nó là hang đá. Nhưng rồi không phải. Hoá ra anh đã sa xuống xứ mù.

  Đó là một quốc gia có lịch sử khá lâu đời. Những công dân ở đây, không ai có mắt. Tất cả đều mù. Vua mù. Quan mù. Quân đội mù. Dân mù. Viện Hàn lâm khoa học cũng mù. Một quốc gia mù. Họ có luật pháp riêng, hiến pháp riêng. Triết học riêng. Tất cả đều biệt lập với thế giới bên ngoài. Họ quan niệm bầu trời là một tảng đá rộng gác trên các vách hang. Thế giới xung quanh đều là ròi bọ, chưa tiến hoá, chỉ có mỗi họ là thông minh, tài giỏi, dũng cảm, nhân ái và giàu lòng nhân đạo.

  Rồi còn bao chuyện khác nữa, toàn những điều kỳ quái, đi ngược lại sự tiến hoá của xã hội thông thường. Chàng trai cứ kêu lên: “Không phải thế đâu, không có chuyện như thế”. Rồi anh giải thích bầu trời thật sự là như thế nào. Con người đã chinh phục được vũ trụ ra sao. Người ta đã chế tạo ra máy bay, tên lửa, vi tính, vô tuyến truyền hình, chỉ ngồi ở một xó nhà, cũng biết được toàn thế giới.

  Xứ mù phản đối rầm rầm. Người ta cho là anh chàng điên, do mông muội, chưa tiến hoá nên toàn nói những điều nhảm nhí. Phải đưa anh ta đi giáo dục, cải tạo. Rồi cải tạo mãi cũng không được. Viện Hàn lâm khoa học đem anh ta ra nghiên cứu. Sau một thời gian tìm hiểu, các nhà khoa học mù mới phát hiện ra rằng, sở dĩ anh ta điên khùng, bệnh hoạn vì trên mặt có khuyết tật, đấy là hai cái lỗ nông choèn choèn mà anh ta cứ khăng khăng gọi là đôi mắt. Muốn cứu anh ta, giúp anh ta tiến bộ, chỉ còn có một cách là chọc cho chúng thủng đi.

  Thế là hoảng quá, anh chàng bỏ trốn. Cuộc chạy trốn kinh hoàng. Người đọc hồi hộp có lúc tưởng như thót tim. May có một người cứu anh, cưu mang anh. Đó là một cô gái mù. Rồi anh yêu cô. Và sống mãi trong xứ mù, dần dần anh cũng tỉnh ngộ. Anh lại thấy là mình điên thật. Mình đã nói toàn những điều nhảm nhí, mông muội. Và rồi cuối cùng, anh đã tự chọc thủng hai mắt mình để hoà nhập với cộng đồng mù.

  • krok says:

   Phim hoạt hình ” Xứ Mù ” do Nga sản xuất.

  • TKO says:

   @ Bác Krok:

   Phim Danny Boy.

   • krok says:

    Cám ơn TKO phim cùng ý tưởng, nhưng khủng hơn.

   • VA says:

    Chào TkO, lặn kỹ quá. Cái clip trông phì nhiêu quá khiến VA lại muốn làm thơ:

    Tình yêu có mắt nhìn không nhỉ
    Xưa nay nghe nói nó mù lòa
    Tình yêu chẳng có mồm đâu nhỉ
    Chỉ mỗi ôm nhau cũng đủ no
    Tình yêu làm gì có tai nhỉ
    Khúc nhạc yêu đương tự nó đã đủ rồi
    …. 😀

 8. krok says:

  Ôsin đề nghị tử hình a Sơn, các cụ nghĩ sao?

  Huy Đức:

  Bắt anh Quỳnh, tuyên tử hình anh Sơn thì các anh ấy khai ra “ổ con chuồn chuồn” thôi. Anh Sơn khi ấy “tuổi gì” mà dám một mình bỏ túi 246 tỷ đồng. Dòng tiền mà PVN chuyển qua Oceanbank lên tới 500 nghìn tỷ; thường xuyên có số dư hơn 10 nghìn tỷ ở đây; đừng nghĩ, người bất chấp hạn mức của Luật Các Tổ chức Tín Dụng, quyết định góp vốn 800 tỷ “tiền tươi thóc thật”(20%), ra lệnh cho các đơn vị của PVN mở tài khoản ở Oceanbnak, là anh Đinh La Thăng không biết chính sách chênh lệch lãi suất của anh Sơn anh Thắm. Chờ xem, giai đoạn II của vụ án.

  http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170728/nguyen-xuan-son-bo-tui-246-ty-cua-ocean-bank-ra-sao/1359781.html

 9. Hiệu Minh says:

  Bài viết của ông Lê Bá Dương và có lẽ nên kết thúc câu chuyện ở đây về bản nào là chính thức.

  http://vanhien.vn/news/Loi-nguoi-ben-song-mai-mot-tieng-long-37917

 10. VA says:

  Liệt

  Liệt dương đã có viagra
  Dùng xong là lại có đà vi vu
  Đôi mắt nhỡ có tù mù
  Có gậy điện tử liên tu khua đường
  Chân tay nhỡ có bị thương
  Thay luôn đồ giả ra đường vẫn oai
  Chỉ có cái lưỡi mắc quai
  Ăn phàm nên nói chẳng ai nghe mình
  Cái não bị liệt mới kinh
  Tư duy đứng hình từ thuở đôi mươi
  Tóm lại liệt chẳng đáng cười
  Hãy cố làm người tử tế với nhau ❗

  • hugoluu says:

   Vi-ga-ra chữa bệnh tim
   Nhưng mà sao nó lại tìm xuống c*u
   Cụ nào lâm trận bị dù
   Mua một viên uống con c*u lại hoành 😛

   • Dzui dzui says:

    Cám ơn bác đã mách nước, tôi sẽ dùng thử một viên…nhưng, tôi phải hỏi qua ý kiến của bác Xang Hứng trước đã.

 11. phù sa says:

  cảm ơn các cụ đã cung cấp thêm thông tin, quan điểm đa chiều.

 12. krok says:

  Bài thơ “LÀM DÂU” của Trần Mạnh Hảo

 13. krok says:

  Bồi bút báo của hồng vệ binh dùng ngôn ngữ hạ đẳng với NBC.
  Viết tiếng Việt không nên thân, bày đặt phê phán với lý luận.
  – “ở GS” không thể là chủ ngữ vì không phải là danh từ.
  – “học hàm Giáo sư” giáo sư không viết hoa. GS có thể viết hoa khi viết tắt.

  “Nếu ở GS này không hài lòng về chế độ thì tại sao xuất phát từ một công dân Việt Nam, mang học hàm Giáo sư, Ngô Bảo Châu không có những hành động văn minh hơn, thể hiện đẳng cấp Giáo sư của mình trong việc góp ý trên tinh thần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng hoàn thiện hơn?.”

  http://tuanbaovannghetphcm.vn/ngo-bao-chau-tren-con-duong-tro-thanh-nguy-dan-chu-phan-boi-dan-toc-minh/

  • trungle118 says:

   đã nói là bồi bút thì làm gì có phê phán với lý luận mà bác nói tới chuyện nói đúng hay nói sai.

 14. Christopher Vu says:

  Chỉ xin chào… thua các Lãnh Tụ Bên Thắng Cuộc.

  Hè 2016 rồi dọc theo Đường Mòn Hồ Chí Minh phía Bắc Vỹ Tuyến 17, tôi được dịp thấy cả trăm ngàn mộ bia Liệt Sĩ nhỏ cỡ 1/3 kích thước bình thường, ngày đêm với có hoa nhựa đúc; nhiều nơi có cả trăm mộ với cùng ngày tử. Cũng như những mộ tập thể Bộ Đội Bắc Việt đã chết mất xác ở những địa danh như Đồng Hới, Sông Thạch Hãn, hoặc chết đi chết lại nhiều lần rồi thân xác được trộn lẫn với đất cát ở Cổ Thành Quảng Trị.

  Không biết cả triệu sinh linh “Sinh Bắc Tử Nam” lâu nay nghĩ gì!

  • TungDao says:

   Chiến tranh dẫu có mang hình hài gì thì người ngã xuống vẫn là con em nước Việt.
   TD từng là người lính. Khi chiến sự lên đến cao trào, người nhập ngũ chỉ cao hơn cây súng. Nói gì hắn cũng cười. Mà sao hắn cười đẹp thế, rất hồn nhiên. Vậy mà hắn chết.
   Một lần vào 01 trạm xá tại GiaLai. TD thấy một anh thương binh đang điều trị. TD đền gần thăm hỏi. Anh ở đơn vị nào?. Bị thương ở mặt trận nào?. Anh nói bị mìm và bị tháo khớp, TD không thấy chân anh vì bị cái mềm che đến bụng. Lần một tháo khớp bàn chân. Lần 2 thao khớp chân và vẫn bị nhiễm trùng. Khả năng sẽ tháo khớp háng. Lúc đó TD đã khóc nhưng cắn chặt môi mình đến bật máu.
   Chiến tranh đôi khi là điều không tránh khỏi và người chịu thiệt thòi là các Mẹ, Mệ và gia đình, người thân. Nếu có duyên, có điều kiện hãy làm một điều gì đó để xoa dịu nổi đau. Không nên xát muối vào để tự hào dân tộc.
   Một lần TD chứng kiến bốc một liệt sĩ của chiến trường CPC. Mộ đã chôn cả năm nhưng khi mở nắp quan tài người chết vẫn tươi. Cậu lính đi cùng đã hốt hoảng bỏ chạy cùng tiếng kêu la. Cậu ấy bị chấn động tâm lý. TD nói điều này muốn nói với bác Vũ : Bác hãy nhìn về quê hương mình với ánh nhìn dịu ngọt quê hương.

   • VA says:

    Chia sẻ với Tung Dao. Lịch sử VN có rất nhiều cuộc chiến, nhg oán thù đau thương rồi cũng rơi vào lãng quên. Người có học phải là người hiểu đạo lý hơn mới phải.
    Vừa rồi tìm ra mộ chôn tập thể 150 bộ đội ở sân bay Biên Hòa, dựa theo chỉ dẫn của cựu binh Mỹ.
    1 cựu binh Úc hằng năm bỏ tiền hưu ky cóp đến Tây Ninh tìm mộ chôn tt ~80 Bộ đội mà chính tay ô ta chôn cất sau 1 trận đánh, cày xới khắp cánh rừng mà chưa thấy.
    Ông ta là người thấu hiểu đạo lý và có tình người. Họ làm được sao người Việt chưa làm được.

    • Hai Cù Nèo says:

     “Họ làm được sao người Việt chưa làm được.”
     Ai nói người Việt chưa làm được ???

    • chinook says:

     Không bao giờ Ông Cựu binh người Úc này tìm được ngôi mộ tập thể ở Tây Ninh vì vùng hoạt động của Quân đội Úc trong chiến tranh là Phước Tuy , cụ thể là Phước Hải, Đất Đỏ, Núi Nhọn.Xuyên mộc.

     Rát có thể Ông này là cựu binh nhưng chưa từng chiến đấu tại Vietnam.

   • Hai Cù Nèo says:

    “TD nói điều này muốn nói với bác Vũ : Bác hãy nhìn về quê hương mình với ánh nhìn dịu ngọt quê hương.”

    Coi bộ yêu cầu của béc TD ơi bị cao 🙂

    • Nguyen An says:

     Osin có đề nghị rất nhân văn liên quan đến nghĩa trang Biên hòa.

   • chinook says:

    Cuộc chiến thật kinh khủng. Mấy mươi năm đã qua nhưng mỗi khi nhắc lại , cảm giác vẫn mãnh liệt.

    Trong cuộc chiến, những trận đánh lớn gồm Khe Sanh, Cổ thành Quảng Trị và An Lộc. Số thuơng vong chính thức của phía Thắng cuộc trong các trận đánh này rất lớn và có lẽ không bao giờ được chính thức công bố vì nhiều lí do. Nhưng một trong những lí do là không biết chắc. Cả ba trận đánh này, số thuơng vong nhiều nhứt là do Phi ,Pháo , đạc biệt là thảm bom B52. Nhiều đơn vị bị B52 sóa sổ.

    Vùng II chiến thuật vì địa hình nhiều núi đèo nên giữa thập niên 60 , chiền thuật phía CS hay dùng là công đồn đả viện. Phía VNCH đôi khi tương kế tựu kế dùng bom cháy và hỏa lực máy bay để diệt những đơn vị chờ đả viên . Nhiều trận số thuơng vong không được thu dọn khiến ít ngày sau máy bay không thể bay thấp vì mùi xác chết phân hủy.

    Mong các thế hệ sau không phải trải qua những tai họa tương tự.

    • VA says:

     Tôi đọc lâu rồi nên nhớ nhầm, tìm lại được bài ấy đây:
     Cựu binh Australia 12 năm đi tìm hố chôn 42 liệt sĩ
     Ám ảnh vì tự tay chôn 42 người lính Việt Nam hy sinh trong một trận đánh, nhiều năm nay ông Brian John Cleaver quay trở lại để đi tìm hố chôn tập thể ấy.
     Năm 1967 khi mới 20 tuổi. Ông là lính của Trung đoàn số 3 Hoàng gia Australia,
     Tháng 5/1968, Brian có mặt ở căn cứ quân sự thuộc xã Bình Mỹ, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Từ sau Tết Mậu Thân, chiến sự nơi đây diễn ra ác liệt.
     Trận đánh ác liệt diễn ra ở khu vực trống trải, không có bụi cây để ẩn nấp. Rạng sáng, khi cuộc đối đầu kết thúc, Brian mất 5 đồng đội và 14 người bị thương. Bộ đội Việt Nam thương vong 42 người. “Chúng tôi chôn họ vào một hố bom rồi gạt đất lấp lại.”
     ông mắc hội chứng stress sau chiến tranh. Năm 2002, Brian Cleaver quyết định quay trở lại Việt Nam.
     Ông trở lại Bình Mỹ. Chiến trường xưa chỉ có đất trống và khói súng nay đã là một rừng cao su bạt ngàn. Brian gặp được ông Hòa, Chủ tịch Hội cựu chiến binh của xã Bình Mỹ. Ông Hòa có một tập tài liệu dày ghi lại những trận đánh trong nhiều năm.
     Hai người cùng lật lại sự kiện ngày 26/5/1968 thì thấy ghi chép “Một trung đội quân giải phóng Việt Nam khoảng 40 người bị thương, mất tích tại khu vực này” và không có thêm bất cứ thông tin gì.

     Trong 12 năm, ông cùng đội tìm kiếm dường như đã lật tung đất rừng cao su Bình Mỹ nhưng vẫn không tìm thấy hố chôn 42 người lính Việt Nam. Ảnh: NVCC.

  • hugoluu says:

   Cụ Vu sao lại kính chào?
   “Vua” bên thắng cuộc,thua là “ngụy quân”?
   Lịch sử sáng tỏ dần dần
   Bên thua bên thắng giờ cần có nhau
   Việt Nam đã lắm thương đau
   Ngàn năm máu chảy thành dòng Bắc Nam.

  • Hiệu Minh says:

   Sao bác Christopher Vu phải che mắt đi vậy? Bác vẫn còn sợ? Có quốc tịch Mỹ, có tiền, có địa vị, có tự do dân chủ Mỹ, có Trump chống lưng, sao phải che mặt để viết những còm này?

   • Kim Tran says:

    Bác Hiệu Minh ơi, cần phải biết sợ để giúp người khác biết còn nhiều điều đáng sợ.

    • Hai Cù Nèo says:

     Quá sợ thì lòm sô giúp người khác hết sợ. ốc chưa mang nổi mình ốc

   • Hiệu Minh says:

    Sợ tới mức phải che mặt viết còm thì thật đáng sợ vì thông điệp không được ai đọc dù có lọt tai đến đâu. Đây người ta gọi là “Ngồi trong bóng tối nguyền rủa ánh sáng”

    • TranVan says:

     >Sợ tới mức phải che mặt viết còm thì thật đáng sợ ….

     Theo tôi, “sợ” thì không “sợ” mà chủ yếu là muốn tránh bị làm phiền khi về thăm VN .

     Có tên hay hình ảnh trên “sổ phong thần” là có thể bị cấm không cho nhập cảnh ?

    • Hiệu Minh says:

     Nếu sợ thì đừng nói gì nữa. Nói cho sướng miệng thì ai cũng làm được, không cần tới trí thức hải ngoại có hiểu biết toàn cầu.

    • TranVan says:

     Nếu tôi là Anh Christopher Vu thì tôi không đăng tấm hình ấy lên vì nghĩa trang quân đội hiện nay (28/07/2017) vẫn còn là một vấn đề nhậy cảm, chưa có giải đáp hợp tình hợp lý dẫn đến hóa giải hận thù .

     Nghĩa trang của Liệt sĩ thì bây giờ (rất) khang trang . Càng khang trang thì :

     – người có lòng, có suy nghĩ , càng không sao tránh khỏi ngậm ngùi khi nghĩ đến nghĩa trang của quân đội phía bên thua cuộc .
     – người có ý xấu, nghi ngờ, thì nghĩ đến số phần trăm thất thoát của những công trình !

     TB :
     Năm 1973 tôi đã có dịp đến thăm vùng Quảng Trị, gần sông Thạch Hãn và đã đi bộ trên một đoạn đường của Đại lộ kinh hoàng .

     Không một nấm mồ cho những oan hồn rủ nhau , theo gió, ụp xuống đầu tôi . Đừng nói với tôi không có thế giới vô hình nha !

   • Hai Cù Nèo says:

    Có cá tuna nữa 🙂

  • vangta says:

   Cách đây khoảng 6 hay 7 năm tay ấu dâm người Canada tại Kampuchia cũng đã dùng thủ thuật che mắt nhằm chống phát giác .Ko ngờ Cảnh Sát Đức đã bóc được miếng che mắt và tìm bắt bằng được tên tội phạm này .
   Thiết bị của Đức khá tốt và che mắt ,che mặt đều sẽ bị lột ra nếu như các cơ quan nào đấy cũng có trang thiết bị này .Đảm bảo nếu muốn lột miếng che mắt thì Chritopher Vu ko thoát .
   Theo tôi được biết AN VN được trang bị niều thiết bị ,phương tiện hiện đại đừng nghĩ sẽ qua mặt được họ .Chờ đấy .

   • TranVan says:

    Nếu biết che :
    – xóa phía dưới rồi che, thì không thể tìm lại được những gì mình muốn giấu !
    – cóp hình đã che từ trên màn hình thì tất cả đều bó tay

    Ấy là chưa kể đến cách giản dị : người đứng trong hình không phải là mình !

    • hugoluu says:

     Kinh nghiệm của một điệp viên sừng sỏ (:

    • hugoluu says:

     Có ai còn sợ đảng đâu
     Chẳng qua là sợ bọn đầu ẩm ương
     Ra đường gạch đá nó tương
     Quang lùn,Hùng béo nó thường theo sau
     Côn đồ một đám lau nhau
     Một Nam ,Một Bắc sân sau “cớm” phường
     Bị đánh thì chẳng ai thương
     Thân mình ,mình lại phải thương lấy mình
     Bốt ảnh thì phải che hình
     Kẻo khi về nước nó rình cắn đuôi
     Vài dòng suy nghĩ ngược xuôi
     Cụ Vu thấy đúng cho lời cảm ơn 😀

    • Hai Cù Nèo says:

     “Ấy là chưa kể đến cách giản dị : người đứng trong hình không phải là mình !”
     Đây là cách che dấu tuyệt cú mèo tam thể nhứt. Giữ lại hết, chỉ trừ bản thân mình.

   • Hai Cù Nèo says:

    Trước đây béc Mai Cồ đi du hí Las Vegas với mấy cô chân dài, chụp hình che mặt pốt lên bị HCN lột mặt nạ. Nhưng nể tình nên hổng đăng lên thui

  • Hai Cù Nèo says:

   “Không biết cả triệu sinh linh “Sinh Bắc Tử Nam” lâu nay nghĩ gì!”
   Họ nghĩ là tại sao béc không để cho tụi tui ngủ yên mà théc méc hoài dzậy, bác Cờ Rít 😦

  • TranVan says:

   Ai? Tôi!
   (Chế Lan Viên)

   Mậu Thân 2.000 người xuống đồng bằng
   Chỉ một đêm, còn sống có 30
   Ai chịu trách nhiệm về cái chết 2.000 người đó?
   Tôi!

   Tôi – người viết những câu thơ cổ võ
   Ca tụng người không tiếc mạng mình
   trong mọi cuộc xung phong.
   Một trong ba mươi người kia ở mặt trận về sau mười năm
   Ngồi bán quán bên đường nuôi đàn con nhỏ

   Quán treo huân chương đầy, mọi cỡ,
   Chả huân chương nào nuôi được người lính cũ!
   Ai chịu trách nhiệm vậy?
   Lại chính là tôi!

   Người lính cần một câu thơ giải đáp về đời,
   Tôi ú ớ.
   Người ấy nhắc những câu thơ tôi làm người ấy xung phong
   Mà tôi xấu hổ.
   Tôi chưa có câu thơ nào hôm nay
   Giúp người ấy nuôi đàn con nhỏ
   Giữa buồn tủi chua cay vẫn có thể cười

   • TranVan says:

    Hoàng hôn, Paris:

    • TranVan says:

     Yokohama :

     (Nikon D300S)

    • hugoluu says:

     Hoàng hôn câu cá

     Iphon 5

    • hugo luu says:

     Chiều về neo đậu bến sông quê

    • TranVan says:

     Dublin :

     (Canon G1X)

    • hugo luu says:

     Canon chụp có vẻ nét hơn cụ nhỉ ?
     Dublin là nơi ái nữ của người bạn năm xưa đang cư trú thì phải ,lúc nào cụ hỏi lại xem.

    • TranVan says:

     Máy G1X rất tốt. Ống kính tốt, capteur to hơn so với máy cùng loại .

     Tôi vừa “mua” thêm 1 chiếc đời mới hơn G1X MK2.

     Nói là mua” nhưng đã không phải bỏ tiền ra. Họ “bồi thường” vì tôi có một máy bị hỏng mà họ không chữa được .

     Đã không phải trả tiền, lại còn được hãng Canon thưởng cho 50 Euros vì đã chọn máy đó trong dịp khuyến mãi . Lộc trời cứ thỉnh thoảng đến bất ngờ .

     TB : hỏi nhiều quá , vớ va vớ vẩn, người ta lại tưởng mình muốn hay hy vọng “tình mẹ duyên …con ” ! 🙂

    • TranVan says:

     Gọi Người Yêu Dấu . Vũ Đức Nghiêm (1930- 2017)
     Y Phương :

    • TranVan says:

     CÔ LÁNG GIỀNG . Hoàng Quý
     SĨ PHÚ :

 15. VA says:

  Military Times đưa tin Lầu Năm Góc đã chi khoảng 84 triệu USD để mua thuốc điều trị rối loạn cương dương cho các quân nhân trong năm 2015, Viagra, Cialis … tương đương tiền 1 máy bay tiêm kích.
  Phần lớn số thuốc này được cấp cho hàng triệu quân nhân nghỉ hưu và các thành viên trong gia đình họ.
  Chế độ hưu trí của quân đội Mỹ trợ cấp cho mọi quân nhân chuyên nghiệp, quân nhân về hưu và cả gia đình họ. Năm 2012, Lầu Năm Góc đã bỏ ra 52 tỷ USD để chăm sóc y tế cho 10 triệu người thuộc diện hưởng trợ cấp.
  Số lượng người mắc chứng này bắt đầu tăng lên đáng kể từ khi Mỹ tham chiến ở Iraq và Afghanistan và đặc biệt là khi bắt đầu chiến dịch ở Syria.
  Tạp chí Y học tình dục nói là các cựu binh mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) có khả năng bị rối loạn cương dương cao hơn hẳn so với các đối tượng khác.
  cứ 5 cựu binh tham chiến ở Iraq và Afghanistan thì sẽ có 1 người bị PTSD hoặc trầm cảm nặng. 85% trường hợp bị PTSD đã phải dùng Viagra, cao gấp 4 lần người không mắc chứng này.
  “Chứng rối loạn chức năng cương dương liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim, cao huyết áp và tiểu đường. Năm 2007, ước tính tỷ lệ mắc rối loạn cương dương ở đàn ông Mỹ là 18%.”
  Tự dưng lo cho Mike quá.
  Ko biết các cụ thương binh nhà mình có bị thế ko, hy vong Vua Minh Mạng và các loại rượu ngâm sẽ giúp ích cho các cụ.
  Đề nghị anh Cua khẩn trương trích quỹ dự phòng để trợ cấp cho các còm sĩ có khả năng sẽ bị mắc hội chứng PTSD sau các vụ đấu đá trên mạng dẫn tới trầm cảm còm 😀

  • hugoluu says:

   Liệt dương cũng rất đáng thương
   Chim không cứng nữa gọi là liệt dương
   Ngày xưa chữa trị bình thường
   Vài thang Minh Mạng nó cương từ từ
   Ngày nay không cứ người giừ (già)
   Trẻ sống sa đọa có ngày liệt dương
   Già rồi sao thấy thê lương
   Chim teo ,cà héo còn đèo đào ngon
   Nhớ thời trai trẻ vàng son
   Đánh Nam ,dẹp Bắc nay còn nữa đâu
   Cuôc đời chinh chiến bể dâu
   Gia tài còn lại quả bầu héo hon.

  • vangta says:

   Nói là viagra trong thực té nhiều trường hợp viagra ko giúp được gì .Trong chương trình tv của HL thấy mấy bác đã trên 50 bị bất lực theo bác sỹ thì cái đường hầm (ống)dẫn ting bị tắc dẫn đến tê liệt luôn .Trong những trường hợp này viagra là vô tác dụng .
   Cho nên đừng có tin bọn lừa đảo dụ là thắt ống dẫn tinh vẫn bình thường ,quên chuyện ấy đi .Và xin hãy phán đoán bằng đầu óc mình chứ ko phải để chúng nó lừa .
   Tôi có quen vài cô có chồng ngu dốt đã thắt ống dẫn tinh và tiệt hẳn .Họ còn nói trước mặt chồng ông ấy có phải là đàn ông đâu ,chẳng còn làm được gì cả .Lúc đầu các cô chịu vậy sau bỏ đi lấy chồng khác hết .
   Ngay khi phải cầm ,nắn ngón tay ai đó để lấy máu y sỹ luôn dặn đừng chặt quá nó chết đấy ,thì ống dẫn tinh thắt vào rồi máu có đi lại được nữa đâu mà ko chết .

   • Hai Cù Nèo says:

    Béc noái nộn xộn quá. Tinh rùi máu, đang dẫn tinh lại nái qua dẫn máo, hết biết đường mò

 16. krok says:

  MOSCOW – Nga hôm thứ sáu đã thu giữ hai tài sản ngoại giao của Mỹ và ra lệnh cho Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow giảm số nhân viên vào tháng Chín.

 17. CD@ says:

  – Thũy điển : vụ lộ thông tin công dân…, bộ trường liên quan bị cách chức chỉ vài ngày sau sự kiện này!
  – Việt Nam : vụ “sống phung phí và phô trường” của 1 số quan chức, chỉ làm TTCP “kiến tạo” “trăn trở”. Cục trưởng PCTN nói sau khi kết thúc thanh tra, trước khi có kết luận chính thức, cứ “kín kín-hở hở” với sự kích thích “điểm G trí tò mò”. Vụ “nhận chìm” ở Binh Thuân, đang tập hợp tình hình b/c TT, thêm 8 nhà khoa học tới BT “xem xét”, dù trước đó, TGĐ cty tư vấn đã bị bộ CT kỷ luật, và hồ sơ đã rõ 101% là đạo tên 3 chuyên gia, và phát biểu khẳng định của ô. LĐ bô tài-môi là ‘đáy biên chỉ có cát-toàn cát”, nhưng thực ra là rất nhiêu rặng san hô và các sinh vật biên khác. Có bài viết không kém phẩn “thú vị-chua chát” ( tác giả là người của VOV giao thông) vể việc công chức “cấp phường” cấp giấy chứng tử, luật yêu cẩu cấp ngay, “Phường-luật” yêu cẩu trong 1 ngày, sáng ra khai, chiểu đã trả giấy là “linh động” trong tinh thần ‘quyết liệt” phục vụ cả người sống và người “chết” !
  – Formosa chi 1,8 tỷ để làm “từ thiên” ( xây 2 căn nhà cho tặng) . Và Formosa lấn 300 ha biển để chôn chất thải, chủ yếu là tro xỉ than !
  – vân vân và vân vân, Thời tiết oi bức ngột ngạt, lại thêm thông báo của BCH quân sự P 13 Q. Bỉnh Thạnh, củng những thông tin trên web của 1 sứ quán mà ô. đai sứ hiên nay sẽ rời VN cuối năm, vì đã có QĐ của $500 bổ nhiêm ĐS mới…!
  Xin lỗi chủ blog vì đã gõ nhưng điểu này vào entry này! Nhưng hoàn toàn “biết hay không biết” cũng “xin thê- không viết”, cho đúng với tiêu chí “người tài” của com sĩ HC…! 🙂

 18. krok says:

  THƯ CỦA KIẾN TRÚC SƯ TRẦN THANH VÂN GỬI CHỦ TỊCH CHUNG

  Thưa ông,

  Khi nghe tin xảy ra đụng độ ở Đồng Tâm cách đây 3 tháng, có thể dẫn đến hậu quả xấu, khiến tôi hết sức lo lắng.

  Mấy hôm sau, tôi lại nhận được tin ông Chủ tịch đã về tận Đồng Tâm, giải tỏa mối xung đột đó và ra lệnh sẽ cho thanh tra toàn diện trong thời gian hai tháng, làm tôi thở phào nhẹ nhõm.

  Nhưng đến hôm nay,Thanh tra đã chính thức có kết luận và tôi thật sự thất vọng, nên không thể không có đôi điều lo ngại muốn nói với ông.

  Thưa ông Chủ tịch,

  Tôi biết nông dân vốn hiền lành chất phác, tuy ít học, nhưng không vì thế mà người khác được quyền coi thường họ, để lừa họ, nhất là ở những làng quê sát nách Trung tâm Ba Đình, Hà Nội, như thôn Hoành, lại có những đảng viên CS lão thành đáng kính như cụ Kình và trong thời buổi hiện nay, chưa nói đến trình độ thông tin đã phát triển khi ở làng quê thôn xóm nào cũng có khá nhiều điện thoại thông minh (smartphone) để người ta có thể định vị bất kỳ một địa điểm nào được nhắc đến.

  Điểm mấu chốt của vấn đề tranh chấp mà bản kết luận thanh tra nhắc đến là sân bay Miếu Môn, một vùng đất hình chữ nhật chạy theo hướng Tây Bắc Đông Nam từ huyện Chương Mỹ xuống xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức… thì kết thúc.

  Là một người rất có kinh nghiệm trong quy hoạch và đọc bản đồ, tôi nhận thấy bản kết luận thanh tra cố tình nói loanh quanh làm rối trí người đọc và cố “nhét” được cánh đồng Sênh vào diện tích sân bay một cách gượng ép và vô lối.

  Xin hỏi ông, tại sao sân bay Miếu Môn được quy hoạch từ năm 1981 trên khu đất có diện tích hơn 236 ha là một hình chữ nhật chạy dài theo hướng từ Tây Bắc xuống Đông Nam, phần lớn nằm trên huyện Chương Mỹ, xuống đến xã Đồng Tâm thì kết thúc?

  Nhìn trên bản đồ Google, chúng tôi thấy hình địa phận sân bay được thể hiện rất rõ, nhưng tại sao kết luận của Thanh tra lại nói bừa rằng đất cánh đồng Sênh là đất sân bay? Và nếu thế thì ranh giới sân bay tự nhiên nở to và quay ngang, trông giống như lưỡi rìu bổ củi?

  Thưa ông chủ tịch,

  Nếu ông tin kết luận thanh tra là đúng thì xin ông đề nghị Thanh tra trình ra hình vẽ nào, văn bản nào và vì lý do nào sân bay lại có hình thể quái quỷ thế?

  Bởi vậy, thưa ông Chủ tịch, một sự bất tín là vạn sự bất tin, xin ông hãy cho kiểm tra ngay lối làm việc tắc trách, coi thường sự thật, thậm chí còn lươn lẹo, dối trá trong kết luận thanh tra vừa rồi của đoàn thanh tra dưới quyền ông. Hoặc bằng không, điều gì sẽ xảy ra tôi không dám nói trước.

  Nói đến đây tôi không thể không nhắc đến một chuyện tệ hại khác đã từng xảy ra làm xấu mặt UBND TP Hà Nội.

  Xin kể tóm tắt:

  Tháng 6.2008, Thành phố Hà Nội cấp phép cho khách sạn 4 sao NOVOTEL ON THE PARK được khởi công xây dựng trên diện tích 1ha tại Công viên Thống Nhất, thì dư luận bắt đầu nổi lên phản đối.

  Riêng tôi đã bỏ ra 6 tháng để tìm hiểu kỹ lưỡng và viết một bức thư cho chủ đầu tư, khuyên họ nên rút lui và trước khi gửi đi, tôi đã gửi đến UBND Hà Nội, cảnh báo ông chủ tịch UBND Nguyễn Thế Thảo nghiên cứu xem xét…

  Thế rồi ngày 9/2/2009 thì bức thư của tôi đã được đăng công khai trên Vietnamnet và bản tiếng Anh được một bạn kiến trúc sư người Mỹ gửi tới chủ đầu tư là Tập đoàn Accor Châu Á – Thái Bình Dương và SIH Investment Ltd có trụ sở tại Singapore.

  Ngay lập tức, ngày 13/2 Hà Nội tổ chức họp báo, tuyên bố hai điều hệ trọng:

  1- Ông phó TGĐ công ty Du lịch Hà Nội công bố, đây là công trình đền ơn đáp nghĩa với nhân dân Thụy Điển, vì Thụy Điển là nước đi đầu đã giúp VN trong những ngày chống Mỹ cứu nước. Công ty Du lịch Hà Nôi được dùng 1ha đất công viên để “góp vốn” trong dự án tình nghĩa này.

  2- Ông Phó văn phòng UBND giải thích thêm: Về địa điểm đã được bàn thảo kỹ từ năm 1990, đến năm 1996 thì Thủ tướng Võ Văn Kiệt đồng ý, cho phép xây dựng trong công viên Thống nhất.

  3- Cuối cùng đại diện UBND Hà Nội tuyên bố “Vẫn cho phép Dự án khách sạn được triển khai. Đề nghị các báo không được tiếp tục”

  Thế là các báo bị “bịt miệng”.

  Nhưng làn sóng sôi nổi phản biện của giới trí thức vẫn tiếp tục.

  Mấy ngày sau tại phòng tiếp khách của ông KTS Nguyễn Thế Thảo, Gs KTS Nguyễn Thế Bá, chủ tịch Hội Quy hoạch Đô thị và Xây dựng VN đưa cho Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo bản sao công văn của văn phòng TTg viết ngày 12/6/1996, truyền đạt lệnh của Thủ tướng Võ Văn Kiệt rằng khách sạn phải chuyển đi nơi khác và mấy ngày sau nữa, ngài Đại sứ Thụy Điển, ông Rolf Berman gửi công văn đến UBND Hà Nội thông báo hãng Hàng Không Bắc Âu – SAS mà Thụy Điển có góp vốn trước đây, không có một chút liên quan gì đến dự án xây khách sạn tại Hà Nôi.

  Vậy ra công văn của Thủ tướng gửi cho Hà Nội thì không lưu trữ đước, mà nơi khác đã lưu hộ?

  Hài hước hơn nữa, ông phó TGĐ du lịch Hà Nội lâu nay cứ tưởng Công ty du lịch Hà Nội góp 1ha đất công viên để liên doanh với Thụy Điển, hóa ra họ liên doanh với đối tác với khác?

  Cuối cùng theo lệnh của Thủ tướng Chính phủ, khách sạn tai tiếng này phải dừng thi công, cho dù đã có lúc họ đòi Hà Nội đền bù cho họ họ 64 triệu USD vì cái gọi là “Chi phí cơ hội”.

  Thưa ông Chủ tịch,

  Tôi không rõ 8 năm trước đây thì ông đang làm gì? Ở đâu? Nhưng tôi thì biết chắc chắn rằng ông Luật sư Nguyễn Văn Hoạt, chủ tịch Mỹ Đức hiện nay, lúc đó đang là người cận kề với ông KTS Nguyễn Thế Thảo, là người biết rất rõ chuyện này?

  Tôi thành thật khuyên ông nên bàn bạc với ông Hoạt cách xử lý việc Đồng Tâm cho tốt để khỏi hối tiếc.

  Nếu 8 năm trước, lớp trí thức chúng tôi đã kiên nhẫn làm rõ sự thật rồi cho qua, mà không chấp nhặt những thói xấu của những kẻ ngoan cố, thì với nông dân hôm nay, họ không chịu đựng sự áp đảo vô lý và sẽ không lịch sự tha thứ đâu.

  Kính thư
  Trần Thanh Vân
  http://baotiengdan.com/2017/07/27/thu-ngo-gui-ong-chu-tich-ubnd-ha-noi-nguyen-duc-chung/

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Cám ơn Krok đã kéo về đây
   Để đảm bảo cho Hang Kua trong sạch, lúc nào cũng tràn ngập không khí Hanh phúc Yên Bình, Tổng Kua không chấp nhận cảnh
   KẺ CẮP GẶP BÀ GIÀ tại đây đâu
   Cám ơn

   • krok says:

    Bác Vân đã chọc đúng vào điểm yếu kém nhất của luận điểm phe “100% là đất quốc phòng”:
    – bản đồ họ đưa ra được vẽ sau khi có sự kiện Đồng Tâm. Cám ơn bác.

   • hugo luu says:

    Ngày nay kẻ cắp bà già
    Mai sau rồi cũng ngắm gà khỏa thân
    Cuộc đời còn lại bao năm
    Oán sầu trút bỏ cho lòng thảnh thơi.

  • Dove says:

   Thư của lão bà bà rất dỡ.

   Số 0 tròn trĩnh về quy hoạch quốc phòng và lời lẽ rất chi là ngạo mạn. Trọng lượng thì chỉ dựa vào quá khứ Novotel, ấy thế mà công lao lãnh đạo đưa đường chỉ lối của lão bà bà trong vụ này thì Dove đâu có tin.

   Hang Cua là chỗ để bồ câu gặp bà già bởi vậy ko có chỗ cho cực đoan quá mức!

   • Nguyen An says:

    Quan trọng là trong thư viết gì, luận cứ có chặt chẽ và logic hay không.
    Nếu lão bà bà đưa lên ở trang nhà bác Kim dung thì còn nhiều người đọc so với báo TD mới ra đời hoặc trang của chú Tễu.

   • Dzui dzui says:

    Bồ câu là biểu tượng của hòa bình,. Muốn thành “bồ câu” đẹp thì phải bỏ hẳn cái trò “quạ” mổ ! Đang giởn thế thui !

 19. phù sa says:

  cụ Dove có thể nói rõ hơn quan điểm của cụ hoặc quan điểm của quốc tế theo cụ biết về các vùng tranh chấp, chồng lấn trên biển Đông, vùng đặc quyền kinh tế của VN… không ạ?

  • TungDao says:

   Các nhận định của bác Dove không phải không có cơ sở nhưng, …để giải thích cho người khác hiểu thì hơi khó: 1/Viện dẫn Luật Biển VN, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. 2/Theo cách hiểu của bác Dove.
   Thôi thì…hãy xem như lời chém gió cho xong bác ạ.

  • Dove says:

   Ngắn gọn thì thế này: các nước có liên quan trong đó có VN chỉ có khái niệm về sở hữu một số đảo nào đó chứ ko đủ bằng chứng về sở hữu quần đảo.

   Các ranh giới về Hoàng Sa và Trường Sa như hiện nay đươc một số nhà hàng hải châu Âu, đầu tiên là người Bồ Đào Nha, vạch ra từ thế kỷ 18 chỉ nhằm chỉ ra hai vùng nguy hiểm cho hàng hải chứ ko liên quan gì đến cấu trúc địa lý, địa chất hay chủ quyền gì đó.

   Cũng ko có bằng chứng về sở hữu liên tục. Nếu bỏ hoang thì người khác chiếm là đúng thôi (trường hợp mấy đảo HS mà TQ cưỡng chiếm bằng vũ lực của VNCH là ngoại lệ).

   Vậy phải tôn trọng hiện trạng, chí ít là đến thời điểm công nhận UNCLOS.

   • krok says:

    Đặc quyền kinh tế của Việt Nam với lô 136/3 là tính từ lãnh hải ra, liên quan gì đến đảo hay quần đảo Trường Sa.

    • TungDao says:

     Khi bác Dove nói đường cơ sở không ai công nhận là lúc TD thấy rằng không cần tranh luận quan điểm này với bác Dove.

    • hugoluu says:

     Nhẽ các cụ nên dựa vào sơ đồ dưới tranh luận cho bà con dễ hiểu:

    • hugoluu says:

     Vùng chồng lấn đường 9 đoạn TQ với lãnh hải VN đây:

    • hugoluu says:

     Theo hình dưới .ta thấy VN phân lô rất nhiều tong vùng chồng lấn (còn tranh cãi)

     Chỉ có VN mới dủ bản lĩnh phân lô như thế ,các nước ĐNA khác có lẽ không dám (cứ nhìn Phi thì rõ)

    • Dove says:

     Sự thực là ko công nhận !!!

   • phù sa says:

    cảm ơn các cụ đã cung cấp thêm thông tin, quan điểm đa chiều.

  • krok says:

   Nguyen Son:
   Sáng có bạn gửi cho mình cái video của Viện HD học quay ở đáy biển Vĩnh Tân và bảo họ kết luận ở dưới đáy nghèo nàn sinh vật. Ngay cả trong video của họ cũng có thể nhìn thấy dưới đáy cát rất nhiều lỗ, đấy là hang cá chứ là gì nữa. Mà không phải nghèo nàn đâu. Trưa mình xem Bộ TNMT ý kiến thế nào rồi post clip lên vì giờ mình đang dự khai mạc Festival Ảnh học sinh Quốc Tế ở Hokkaido. Gửi trước ảnh mình chụp ở chỗ sâu nhất -36.4m và ngay dưới phao nổi. Kia là em moray eel, rất nhiều dưới ấy.

   Các bạn chờ nhé!

 20. krok says:

  BBC Tiếng Việt: Vị trí của lô khai thác khí đốt này nằm hoàn toàn trong vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam? Và theo Công ước Liên Hiệp quốc thì Việt Nam có quyền khai thác tài nguyên tại đó?

  Bill Hayton: Nếu diễn giải theo Công ước về Luật Biển của Liên Hiệp quốc UNCLOS thì đúng vậy. Những logic mà phán quyết của Tòa trọng tài Thường trực đưa ra hồi năm ngoái cũng xác nhận điều này, tuy nói một cách chặt chẽ thì phán quyết này chỉ có giá trị ràng buộc đối với Trung Quốc và Philippines. Trung Quốc chưa bao giờ nêu rõ cơ sở để họ đưa ra các đòi hỏi đó. Một số người nói rằng Bắc Kinh đòi hỏi dựa trên các quyền lịch sử ở khu vực, một số người khác nói họ tuyên bố vùng Đặc quyền Kinh tế dựa vào quần đảo Trường Sa như một cụm khu vực. Cả hai lập luận này đều không phù hợp với UNCLOS và cả hai đều bị Tòa Trọng tài bác bỏ.

  • Dove says:

   Hoàn toàn ko có chuyện krok nói. Cái gọi là vùng đặc quyền KT của VN chả ai công nhận cả. Các vùng chồng lấn chưa giải quyết xong còn đấy. Bách khoa Britanica ghi rõ là vùng biển disputed.

   Đến cái gọi là đường cơ sở người ta còn chưa công nhận.

   Nhưng cái gọi là “ko có chủ quyền liên tục ” mà PCA nêu ra là thực tế đấy. Ai cắm mốc rồi mà tồn tại cả gần 20 năm thì nó là của mình. Ai dám đụng vào thì đánh cho nó thấy bu. Và nên nhớ rõ rằng các mốc chủ quyền đó ko đủ cơ sở pháp lý để vạch ranh giới vùng đặc quyền kinh tế.

   Việc còn nhiều. Nhưng công văn Phạm Văn Đồng vẫn là sao Bắc Đẩu soi đường.

   • phù sa says:

    cụ Dove có thể nói rõ hơn quan điểm của cụ hoặc quan điểm của quốc tế theo cụ biết về các vùng tranh chấp, chồng lấn trên biển Đông, vùng đặc quyền kinh tế của VN… không ạ?

 21. krok says:

  (VOA)

  Các nguồn tin từ Việt Nam mà vị giáo sư của Trung tâm nghiên cứu an ninh châu Á-Thái Bình Dương có được cho biết có gần 200 tàu của Trung Quốc được điều tới khu vực bãi Tư Chính trong khi Việt Nam chỉ có hơn 50 tàu ở khu vực khoan dầu này. Tuy nhiên, cũng theo nguồn tin của giáo sư Vuving, việc khoan thăm dò này cũng đã gần hoàn tất nhiệm vụ và họ đã phát hiện ra một mỏ khí có trữ lượng lớn.

  Mặc dù một số chuyên gia trong nước cho rằng việc Việt Nam hủy bỏ khoan thăm dò vì bị Trung Quốc đe dọa là “hành động bất lực, hèn nhát” nhưng các chuyên gia quốc tế lại cho rằng đây là một sự rút lui đúng lúc.

  “Việt Nam luôn dùng cả ngoại giao và hành động để đáp trả các hành động của Trung Quốc. Việt Nam không muốn hành động vội vàng trong một thế mà họ không có lợi.”
  “Nếu Việt Nam tiếp tục khoan dầu với (đối tác) Repsol vào thời điểm này thì Trung Quốc sẽ đưa các tàu tới thách thức. Họ sẽ gửi tàu thăm dò và thậm chí tàu khoan tới khu vực mà Việt Nam đang khoan dầu. Những hàng động này sẽ làm mỏng lực lượng tuần duyên và tàu theo dõi các hoạt động đánh bắt cá của Việt Nam và lúc đó buộc Việt Nam phải dừng các hoạt động khoan dầu để tập trung vào việc ngăn cản các hoạt động thăm dò và khoan dầu của Trung Quốc,” theo tiến sỹ Vuving.

  Giáo sư Carl Thayer cũng nhận định rằng nếu Việt Nam tiếp tục khoan dầu thì “không nghi ngờ gì Trung Quốc sẽ can thiệp” hoặc bằng việc cắt cáp tàu khoan dầu, hoặc gửi tàu đánh cá tới hoặc có các hành động quân sự chống lại một trong các thực thể của Việt Nam trong khu vực này.

  “Việt Nam luôn dùng cả ngoại giao và hành động để đáp trả các hành động của Trung Quốc. Việt Nam không muốn hành động vội vàng trong một thế mà họ không có lợi,” theo giáo sư Thayer và ông cho rằng Việt Nam cần có thời gian để huy động những ý kiến từ quốc tế để đưa ra một chiến lược thích hợp.

  Tiến sỹ Vuving cũng cho rằng hành động ngừng khoan dầu của Việt Nam là “một sự rút lui chiến lược chứ không phải là một sự đầu hàng” và Việt Nam “chắc chắn sẽ không từ bỏ các tuyên bố chủ quyền của mình trong khu vực nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của họ.”

  Để làm được việc này, bước tiếp theo, theo giáo sư Thayer, là “Việt Nam cần tìm kiếm sự ủng hộ của Nhật, Mỹ, Ấn Độ, Úc và châu Âu đồng thời gặp gỡ các đại diện của các công ty dầu khí nước ngoài đang hoạt động trong EEZ của Việt Nam để tham khảo các đánh giá của họ.”

 22. Dove says:

  Dove có cơ duyên đánh bạn với một võ sư tên là Cử. Cụ ấy mê các bài hát chiến tranh của Nga lắm lắm. Cụ có thể suốt ngày ôm ghi ta và ngân nga bài “Đêm đen” (chôm- nai-a nôt-ch) cụ ấy mê nó vì làn điệu êm ái, lời thơ sâu đọng tình cảm. Cụ ấy thuyết phục Dove và bạn bè rằng nhạc chiến tranh phải rủ rỉ như “Đêm đen”, nếu thô bạo quá ví dụ như “diệt phát xít giết bầy chó đê hèn của chúng” thì dù muốn “tiến lên nền dân chủ cộng hòa” thật đấy nhưng rất khó ôm ghi ta ngâm nga suốt ngày.

  Thế là suốt 40 năm cụ đi tìm âm hưởng rủ rỉ cho nhạc chiến trành VN. Nhiều lần tưởng thấy mà ko thấy. Cụ là người Quảng Trị, nhà ngay liền kề mảnh đất hương hỏa của TBT Lê Duẫn, tuy CCRĐ đã qua lâu nhưng đất vẫn bị xén bớt một chút để làm nhà lưu niệm cho cố TBT. Do cơ duyên như vậy nên hai câu thơ:

  Đò lên Thạch Hãn xin chèo nhẹ
  Đáy sông còn đó bạn tôi nằm.

  đã vận vào cái sự đi tìm âm hưởng rủ rỉ của chiến tranh của cụ và đến với đời qua giong ca của nữ ca sĩ Thúy Mị.

  Bà ca sĩ này phải nói là vô cùng độc đáo, học thì opera nhưng ra đời thì theo đuổi áp dụng opera vào quan họ Bắc Ninh. Nghe bà hát “Trèo lên quán dốc” mà Dove có cảm tưởng như nghe Habanera trong vở Carmen của Georges Bizet.

  Một đám bạn bè đã mời nhạc sĩ võ sư và nữ ca sĩ quan họ opera biểu diễn ra mắt Đò lên Thạch Hãn trong một nhà hàng Nga ở phó Ngọc Khánh. Do là bạn bè nên Dove nói thật, cả cụ Cử và Thúy Mị, cần tìm kiếm thêm để nâng âm hưởng rủ rỉ của chiến tranh của VN lên ngang tầm và vượt Nga.

 23. TranVan says:

  Một bài mới :

  “Vì lịch sử và công lý, chúng tôi lên tiếng”

  Nên tìm đọc, đễ nhớ đến một thời đã qua nhưng vẫn còn dấu vết cho đến nay ….

  • vangta says:

   Lẽ ra cụ TXB cứ kín đáo nắm chắc chức TBT rồi mới kêu gọi cải tổ thì có lẽ đã khác .
   Dại nói ra trước soi hỏng bỏng không .Cứ như ông Gorbachov có phải hơn ko ?

   • vangta says:

    Các cụ ấy dại chết là phải ,kêu oan cái gì ?

    • TranVan says:

     Toàn những người cũng “nặng ký” vậy mà sao quá ngây thơ , tin rằng :
     – mình đúng,
     – mình có quyền bảo lưu ý kiến,
     – và nhất là được quyền (tiếp tục ) đề nghị

     Tôi , không phải là đảng viên, mà cũng biết rằng trong hệ thống :
     – không có chỗ đứng cho cá nhân chủ nghĩa
     – hoàn toàn phải phục tùng ý kiến của đa số , mặc dù lúc ấy đa số … sai .

     TB : chỉ tội cho con cháu đã và vẫn còn đang bị vạ lây !

    • TranVan says:

     HongKong :

    • Hai Cù Nèo says:

    • Hai Cù Nèo says:

   • Nguyen An says:

    Sau đại hội 6 cơ chế ban cố vấn (ông Đồng) vẫn có ảnh hưởng đến Bộ Chính trị và Ban chấp hành TW. Ngoài ra bối cảnh chính trị các nước XHCN Đông Âu (sắp tan rã) ảnh hưởng nhiều đến tình hình Việt Nam. Người đi trước thời đại nhưng không gặp thời, nói sớm quá là sai lầm.

    • CD@ says:

     – thưa bác NA, bác cũng rất uyên thâm và tinh tế, vì thê, chắc bác sẽ không phản đối nếu Mõ xin đặt cụm từ cuối vào trong dấu ngoặc kép : …”SAI LẦM”. ( hoặc nói theo kiêu dân dã, là LÃNH ĐỦ !). 🙂

    • VA says:

     Làm chính trị mà đơn thương độc mã là đại kỵ. Việc chính trị cũng như việc nhà binh đâu thể nói và làm khơi khơi ra như cụ TX Bách, hay cụ bá Thanh sau này.

  • hugoluu says:

   Hái từ sai trên làm giảm giá trị câu thơ thật ,lại đem khắc vào bia đá ,để khuyết danh tác giả ,đúng là cảu thả ,không chấp nhận được.
   Trong thơ ca VN có một sự cẩu thả vô tình lại làm tăng giá trị câu thơ ,đó là trường hợp của Nguyễn Bính, Trong bài thơ: Gửi người vợ miền Nam có câu:
   Lấy thân làm bức thành đồng CHO con,
   Khi mang bản thảo đến nhà in,người thợ sắp chữ do thiếu ngủ,hay gì đó đã nhầm CHO thành CHE:
   Lấy thân làm bức thành đồng CHE con.
   Tập thơ in xong ,đọc lại câu đó Nguyễn Bính chỉ còn biết gật gù: Quá hay!

  • Hiệu Minh says:

   Sai sót CHO thành CHE chỉ là sai kiểu chó ngáp phải ruồi. Và không thể dùng ngoại lệ để chứng minh qui luật.

   Sai phải sửa chứ không thể nói kiểu DLV có người sửa hay thì cứ để thế.

   • hugoluu says:

    Cụ chủ lại nóng rồi!
    Xin trả lại tên cho em đây:

   • hugoluu says:

    Ngoái số phận long đong như nhiều dị bàn , bị chép sai bị đục bỏ tên tác giả ở bia đá.
    Bái thơ này còn hai lần gặp may:
    -Nhờ gợi ý của Đỗ Kim Cuông ,LBD đã sửa lại hai câu cuối
    – Trước khi đăng lên tạp trí bài thơ không có tên,lúc đem in ,người biên tập thấy không có tựa đề ,gọi điện hỏi ,LBD trả lời : Đó chỉ là lời người bên sông ,ông biên tập chẳng hiểu do mạng kém nghe được mỗi câu :Lời người bên sông , liền lấy đó là tên bài thơ.

 24. VA says:

  HOT: Không có chuyện ‘Việt Nam phải ngừng khoan dầu khí ở Biển Đông. Theo BBC / DMNF

  Theo BBC, một nguồn tin không tiết lộ tên trong ngành dầu khí châu Á nói với hãng truyền thông này rằng Repsol được lệnh phải rời khỏi khu vực. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi công ty này xác nhận có một mỏ khí đốt lớn.
  Lý do: Trung Quốc đã đe dọa sẽ tấn công các căn cứ của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa nếu không dừng việc khoan thăm dò.

  Trước thông tin trên, một nguồn tin từ ngành dầu khí Việt Nam đã phản hồi như sau:

  Các mỏ tại khu vực kể trên trước đây được Talisman (Canada) rồi Repsol (Tây Ban Nha) mua lại bao gồm 3 cụm mỏ với các mỏ Cá Rồng Đỏ, Cá Kiếm Nâu, Cá Kiếm Đen, Cá Kiếm Xanh và mỏ Cobia. Chiến lựơc của Việt Nam là phát triển chung cả 3 cụm mỏ theo từng giai đoạn, trong đó Cá Rồng Đỏ được ưu tiên phát triển trước. Mỏ Cá Rồng Đỏ nằm gần bờ hơn vi trí nằm tại lô 07/03 vẫn đang phát triển bình thường không phải lô 136-3 như BBC đưa tin


  Vị trí các lô khí đốt được Việt Nam thăm dò.

  136-3 chính xác là mỏ Cá Kiếm Nâu và vừa rồi Talisman Việt Nam (thuộc tập đoàn Repsol) đưa tàu khoan ra thực chất là để thực hiện công tác thử vỉa (DST) và đo đạc (logging). Trên thực tế thì chiến dịch làm DST và logging đã hoàn tất và thu thập đủ dữ liệu cho nên việc rút về không ảnh hưởng đến kết quả chung.
  Khi các tàu Trung Quốc quấy rối thì đội tàu bảo vệ của Việt Nam đã ngăn chặn cho đến lúc công việc thử vỉa và đo đạc được hoàn tất. Tuy nhiên, với thực tế này thì về lâu dài việc phát triển mỏ CKN và cụm mỏ lân cận sẽ gặp khó khăn, chiến lược phát triển tổng thể toàn cụm mỏ của Repsol sẽ phải tính toán lại và có thể có thay đổi.

  Hiện tại, vì phía Việt Nam rút khỏi lô 136-3 sau khi đã hoàn tất việc thử vỉa và đo đạc nên Trung Quốc không còn lý do gì để đẩy tình hình thêm căng thẳng mà tạo cớ leo thang. Có thể hiểu rằng Việt Nam sẽ không từ bỏ quyền khai thác của mình tại khu vực lô 136-3 này, và không có chuyện “Việt Nam phải ngừng khoan dầu khí ở Biển Đông” như đài BBC tuyên bố.

  Cần nhắc lại rằng vào năm 2009, trước sức ép của Trung Quốc, công ty dầu khí BP của Anh đã rút khỏi cụm mỏ Hải Thạch – Mộc Tinh (là hai lô 05 -2 và 05 -3 thuộc bồn trũng Nam Côn Sơn, trên thềm lục địa Việt Nam, cách Vũng Tàu khoảng 320km về phía Đông Nam) trả về cho Việt Nam. Sau đó, PVN của Việt Nam đã phát triển thành công cụm mỏ này, hiện giờ chính là dự án Biển Đông – I và đang khai thác khí đốt hiệu quả.

  • TM says:

   Thông tin này cần được chính tức loan tải bởi chính quyền VN, PVN, thay vì “một nguồn tin từ ngành dầu khí Việt Nam” do BBC thu nhặt và đưa lên.

   • VA says:

    Thì cái tin ” VN ngừng khoan dầu” cũng do BBC nhặt vỉa hè đưa lên, sao ko thấy TM lên tiếng, hay là lọt lỗ tai quá nên im lặng 😀
    Nhg tin dạng này khá nhạy cảm nên chính quyền thường ko vội vàng đâu, ko phải như Mỹ, việc trong nhà chưa tỏ, QT đã tường

    • VA says:

     Bài hôm trước đưa tin “VN ra lệnh cho Repsol phải ngừng vì sơ TQ đánh”, nghe rất VỊT vậy mà TM lại tán thưởng như đúng rồi.

    • Nguyen An says:

     Bác TM ở nước ngoài chỉ nghe hoặc biết thông tin qua đài, chứ có ở Hà nội như bác VA đâu.

   • TM says:

    Tin vịt, tin xấu, tin ba lăng nhăng “kẻ xấu” đưa ra rồi báo đái “địch” thổi phồng lên là chuyện thường tình. Khi tin đó không đúng sự thật thì chính quyền cần chính thức làm minh bạch thay vì để BBC nhặt “một nguồn tin” đưa lên.

    Với nguồn tin như thế, kẻ xấu vẫn có thể bác bỏ rằng đó là tin đồn thổi, không đúng sự thực.

    • VA says:

     Để xác định độ chính xác của 1 tin ko rõ nguồn cần lưu ý đến:
     Độ chi tiết – Tính logic của v/đ – Các fact được dẫn (đoạn cuối về BĐ – I) – So sánh chuẩn mực
     Cái chính là mình đủ tri thức để nghĩ thế nào, “kẻ xấu” nghĩ thế nào kệ nó.

   • TM says:

    Vâng, phải động não khi tin không rõ nguồn. Nếu tin rõ nguồn từ PVN hay bộ trưởng bộ nào đó, thủ tướng VN thì rõ ràng minh bạch.

    Lại “một nguồn tin” khác cũng do BBC đưa lên khi phỏng vấn pv Bill Hayton.

    “Một nguồn tin nói với tôi rằng tại khu vực lô 136-03, người ta đã tìm được khí tự nhiên và một ít dầu, nhưng công tác khoan vẫn chưa đạt tổng độ sâu (Total Depth). Nguồn tin này cho biết chính phủ Việt Nam đã gây áp lực, muốn Talisman-Vietnam phải tìm l‎ý do kỹ thuật nào đó để có cớ ngưng sớm việc khoan tìm dầu.

    Tuy nhiên, phía Talisman nói với giới chức Việt Nam rằng giếng khoan hoàn toàn tốt, không có lý do kỹ thuật nào cản trở công việc hết. Cuối cùng, chính phủ đã ra lệnh cho nhà thầu này phải chấm dứt hoạt động chừng một tuần trước khi mũi khoan theo kế hoạch sẽ đạt tổng độ sâu.”

    http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-40731140

    • Dove says:

     Chính phủ ra lệnh chấm dứt là sáng suốt. Bời xem bản đồ phân lô thì thấy PVN cũng tham lam họa chăng chỉ kém lưỡi bò của TQ tí chút. Dove ko hề khen phân lô theo kiểu quái dị “người gầy bụng ỏng” do PVN và các thế lực ko phản động đứng đằng sau chủ trương.

     Cắm mốc chủ quyền để sau này thương lượng 12 hải lý như CV Phạm Văn Đồng đề nghị là nhất quán trước sau như một và phù hợp với luật pháp quốc tế. Sau khi hạ hồi phân giải thì hãy phân lô và khoan.

     Chưa mô tê gì hết đã phân lô đấu thầu quốc tế, thăm dò khai thác là làm phức tạp thêm tình hình, làm mất niềm tin và gây lục đục trong nội bộ ASEAN.

     BBC chắc đang hoảng hốt vì chiến dịch lật cánh của TQ bởi vây tung luận điệu nham hiểm xúi VN làm tốt thí. VN chả dại, làm cây sậy thôi, nếu cần thì làm luôn Câu Tiễn nằm gai nếm mật nhẫn nại chờ thời.

     PS. chị TM lưu ý, mật đây là mật thỏ đế, đắng lắm chứ ko phải là mật ong tràm U Minh đâu.

 25. hugoluu says:

  Trích trong Entry:
  “Điều trớ trêu là bên nhà thờ không cho chôn trong nghĩa địa của người Thiên Chúa do anh là liệt sỹ, bên xã cũng không muốn một người có tên thánh Phero nằm trong nghĩa trang liệt sỹ. Bố mẹ đã mất, anh em nghèo quá nên phải chôn anh trong vườn nhà. Người lính này chết vẫn chưa hết khổ.”
  Tôi nghĩ người lính này và thân nhân còn may mắn hơn những ,liệt sỹ thân nhân ,bị đám ngoại cảm sau này lừa đảo,vứa mất tiền vừa mang tiếng thờ xương giả.
  http://vnexpress.net/vu-cau-thuy-lam-gia-hai-cot-liet-si/topic-19603.html
  Làng tôi cũng có trường hợp ,tìm mội liệt sỹ qua nhà ngoại cảm, lúc đưa về chỉ là nắm đất đen đen bọc vải điều ,sau này các chiêu trò ngoại cảm bị phanh phui ,gia đình họ bị sốc nặng 😦

 26. Đất Sét says:

  Bác HM sửa vài lỗi chính tả, xong bác xóa giùm comment này. Cám ơn bác!
  ——————-

  Có cán bộ cấp trên giải tích rằng do yêu cầu của đấu tranh ngoại giao, cần giữ vững thành cổ để phối hợp với cuộc đàm phán tại hội nghị Paris.

  Anh Đức, một cựu binh giữ chốt ngoài thành cổ gần bờ sông, nhớ lại. Phía VNCH dùng đại liên bắn chéo qua sông để ngăn thuyền tiếp tế, tải đạn, lương thức hay chuyển quân

  Mấy anh tìm xương thịt còn lại cho vào mấy hộp sữa Gigoz (Guigoz) và chôn vào một ngôi mộ gọi là tập thể.

  Cựu binh VNCH và các cưu binh miền Bắc / ảnh số 7

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn anh ĐS, tôi gõ thêm bài này đêm qua tới khuya nên có nhiều lỗi.

  • VA says:

   Lời gọi của gió
   Comment có viết xin nương nhẹ
   Bờ log nơi đây nhiều còm sĩ nằm
   Chú này thương tích ôm đầu chạy
   Anh kia trầm cảm nói cà lăm
   Bác nọ ngẩn ngơ niệm thần chú
   Vài cô thơ thẩn rồi mất tăm
   Toán ngụy biện lên đồng mấy lão
   Thơ dê cụ bát nháo mấy tay
   Ảnh nghệ thuật say sưa rửa mắt
   Chính sự thế gian loạn chém mỗi ngày
   Có tuổi trăng tàn ngồi chém bão
   Đất nước mình lộng gió suốt ngàn năm

   • hugoluu says:

    …Đến tuổi thu vàng ngồi chém bão
    Đất nước mình nói láo suốt ngàn năm 😀

    • hugoluu says:

     @ lão VA
     … Độc giả Hang Cua xin nhè nhẹ(ném đá)
     Trong hang còn có mấy cụ già
     Tuổi ngoài bảy mươi làm còm sỹ
     Truyền bá tinh hoa lúc tuổi già.

    • TranVan says:

     Trực tiếp tham gia bên này hay bên kia thì rốt cuộc cũng sẽ vĩnh viễn ra đi , để lại một nứơc Việt thua xa láng giềng !

     Giỏi những gì đâu đâu á !

    • hugoluu says:

     Người lính hai bên đâu có quyền lựa chọn,
     Cố trách thì trách các chính trị gia mới đúng.

    • VA says:

     Hugo viết thế là thành 1 trong 18 kẻ … bố láo, phải viết thế này mới chuẩn này:

     … Đến tuổi lá vàng ngồi chém bão
     Đất nước này húp cháo suốt ngàn năm

    • VA says:

     @ Tran Van: Thế ko tham gia bên này bên kia, rúc vào váy bà đầm là giỏi chăng, thưa cụ !
     Lịch sử được viết nên bởi những kẻ ko trùm đầu bằng váy đàn bà 😛 😀

    • VA says:

     Định trêu cụ Vân ko ngờ lại quá lời rồi, thôi cụ bỏ quá cho nhé. Nói nhiều là hay phạm húy lắm, thực tâm là VA tôi rất mến cụ 😀
     @ Hugo: Viết “Đất nước mình nói láo suốt ngàn năm” là bậy bạ lắm

    • TranVan says:

     Tôi’up’ cho Cụ một để khuyê’n khích suy nghĩ không chuẩn vì cần có.

     – Căn cứ vào đâu để cho rằng tôi đã không tham gia ?

     Đâu phải chỉ cầm súng mới được xếp vào bên nàyhay bên kia : tôi ở bên thua cuộc ngay từ những năm 54

    • TranVan says:

     Cụ Mao đã viết nhiều trang sử TQ oai hùng và đẫm máu. Ai cũng biết Cụ ấy “chui chui ” ghê lắm !

     😜

    • hugoluu says:

     @lão VA
     Cụ TranVan là điệp viên 3 mang:Pháp-bên thắng cuộc-bên thua cuộc’
     Căn cứ vào tài nghệ chụp ảnh và về thăm Ba Đình như cơm bữa của cụ thì rõ.

   • TC Bình says:

    Comment có viết xin nương nhẹ
    Cua giận khóa còm hết chỗ chơi
    Thân còm sỹ tinh làm chuyện dở hơi
    “Ăn” chẳng tới bàn làm chi cho lắm.

    Bụt không rảnh, hơi đâu nghe thần chú
    Bận sắm xe rồi biệt phủ đang xây
    Rồi Bụt con đang học ở trời Tây
    Bụt bận lắm, các con đừng khóc nữa !

    Thân đã già cãi nhau chi mấy lão ?!
    Để sức tàn bắt cá…cả hai tay
    Ảnh nghệ thuật hay gì mà rửa mắt
    Sao bằng self-live-sex mỗi ngày

    Đã tuổi trăng tàn đừng chém bão
    Đất nước mình đã có bọn trẻ lo. 🙂

    • VA says:

     Lang Bình dạo này chắc bận nhiều
     Bốc thuốc an thai được bao nhiêu
     Đừng giống VIP này hay VIP nọ
     Bốc thuốc AN DÂN rất là điêu

    • hugoluu says:

     @ Cụ Lang Binh.
     Bụt không còn,chỉ có lão lang đây
     Suốt ngày bận ở trên Phây
     Sì -pheo lão ngắm cho khuây tuổi già
     Ai bảo rằng lão đã già
     Sáu mươi tuổi chẵn như là đang xoan
     Cả ngày lão cứ lang thang
     Lốc này ,phây nọ còn oan cái gì
     Rượu thì lão uống tì tì
     Thuốc nam ,thuốc bắc ,thuốc gì cũng hay
     Chữa bệnh tiền đếm mỏi tay
     Đầu làng,,cuối xóm đều hay Lang Bình.
     Tính lão lại rất phân minh
     Dân nghèo hay đến lão trình oan sai
     Lão nghe bằng cả hai tai
     Bên sai,bên đúng cho vài lời khuyên
     Nhìn lão cũng giống ông tiên
     Chữa bệnh ,bốc thuốc giũ yên xóm làng
     Quí lão xin viết đôi hàng
     Cầu cho lão hãy hay vào Hang Cua.

    • hugoluu says:

     …Com men chẳng để thắng thua
     Com men là để thi đua tuổi già…

    • hugoluu says:

     …Ngày nay lấy mạng là nhà
     Bốn phương bờ-lốc đều là anh em…

    • TC Bình says:

     @ Hugoluu:
     Khá khen cho lão Hú Gồ
     Sưu tra lý lịch…đoán mò…y chang
     Lang tôi thân phận làng nhàng
     Học hành lấp lửng đa mang mọi bề
     Băm ba năm đã hành nghề
     Vinh quang đã trải, ê chề cũng qua
     Về hưu vui thú tuổi già
     Việc đời chả thiết, vui là sáp vô
     Khi facebook, lúc Zalo
     Comment vớ vẩn ỡm ờ mua vui
     Thơ văn đá đểu, thầy dùi
     Trêu hoa ghẹo nguyệt chọc cười dân gian
     Sáng khen nịnh, tối dìm hàng
     Vui đâu chầu đấy, chạy làng đôi khi
     Lúc chia sẻ (share), lúc seo-phi
     Thôi thì…tóm lại, rất chi tầm phào
     Tài năng nhiêu đó, biết sao
     Muốn hơn chẳng có, lẽ nào bớt đi
     Hú Gồ khen quá làm chi
     Nhận thì chẳng dám, thôi thì cảm ơn
     Anh em nay hiểu nhau hơn
     Hang Cua còn đó ta còn…comment.:)

   • vangta says:

    =============================================================
    VA says:
    July 28, 2017 at 2:15 am
    Hugo viết thế là thành 1 trong 18 kẻ … bố láo, phải viết thế này mới chuẩn này:

    … Đến tuổi lá vàng ngồi chém bão
    Đất nước này húp cháo suốt ngàn năm

    0 3 Đánh giá comment
    VA says:
    July 28, 2017 at 2:20 am
    @ Tran Van: Thế ko tham gia bên này bên kia, rúc vào váy bà đầm là giỏi chăng, thưa cụ !
    Lịch sử được viết nên bởi những kẻ ko trùm đầu bằng váy đàn bà
    1 8 Đánh giá comment
    ===============================================================
    Ôi !Khón khổ thân già VA ko lẽ mất trí đến thế này sao ?

 27. Lamson72 says:

  Thạch Hãn đò ơi xin chèo nhẹ
  Có bọn tui nằm chật đáy sông

 28. A. Phong says:

  …” Như rất nhiều thành cổ thời đó, thành Quảng Trị có hình vuông bốn cửa Đông Tây Nam Bắc “…
  Thành cổ Quãng Trị (thành Đinh Công Tráng) có 4 cửa: Tiền, Hữu, Hậu, Tả.
  Nhà tôi ở góc cửa Tả và cửa Hậu.

 29. CD@ says:

  Hôm nay là 27/7, xin thắp nén nhang, tưởng nhớ các ngươi lính đã ngã xuống ,có tên và vô danh, đã an nghỉ nơi quê mẹ hay thân xác còn đang ở nơi nào đó trên đất liền hoặc biển đảo. Cầu xin linh hồn các anh phù hộ cho đất nước này mãi mãi không rơi vào cảnh nô lệ ngoại bang, đặc biệt bọn bánh trướng phương bắc !
  Tối qua, cuộc đại lễ “uống nước nhớ nguồn” đã diễn ra tại 4 đầu cầu : HN với đảng trường, Thành cổ với bà Phóng, Cũ chi với bà Ngân, và Thái nguyên với ông Fuc. Điểu đặc biệt, tại HN, đảng trường đã cầm tay, an ủi một bà mẹ ngoài 80, mất con trong trận đánh quân Tầu ở Vị Xuyên, với tình tiết được mô tả trên báo : người con rất thích ăn bánh chưng mẹ gói, nhưng trước lúc lên đường, đã dặn lai người mẹ : “đừng để phần bánh cho con, chắc con không về đâu”. Lời người con như một điểm báo trước, cũng là lời hứa sắt son quyết hy sinh để đánh bại bọn giặc phương bắc ! Mặc dù trong từ ngữ, những từ “TQ – bánh trướng- đại hán- phương bắc” vẫn còn là những từ ‘cấm kỵ-nhậy cảm”. Khi cầm tay bà mẹ, dù im lăng, nhưng sự “giao thao” trong ánh mắt, tay năm tay…giữa ô.TBT và người mẹ mất con vì giặc Tầu…đã nói lên điều gì, hứa hẹn điểu gì…trong các quyết sách mà ô. là người đứng đầu ban LĐ VN, trong thời gian tới,trước những sự việc không còn co cách nào có thê che dấu, uốn cong mọi từ ngữ, về bản chất thật của nó vể dã tâm của lũ đại hán bành trướng phương bắc từ ngàn đời nay…?!
  xin phép chủ blog, dùng đoạn cop này từ entry đê kết thúc cmt sáng nay, cùng với những làn khói hương nghi ngút trên những nấm mộ, bia ghi danh liệt sy khắp dải đất hình chữ S này :
  “Về Hà Nội thỉnh thoảng vẫn đi uống bia với các anh và dường như cuộc chiến vẫn day dứt trong lòng khi họ nhìn ngày hôm nay với bao giá trị bị đảo lộn so với thời sinh viên ra trận.”…?!

 30. krok says:

  Tôi có người bạn đi lính đợt 1972, mới được 3 tuần đã bị bom mất ở chỗ luyện quân.
  Cựu binh kể lại là cụ LĐT từ Paris trực tiếp liên lạc với chỉ huy chiến trường yêu cầu cố thủ để lấy thế đàm phán.
  Có thể trận này còn để thử sức chiến đấu của quân đội VNCH, kết luận là đáng nể.

 31. krok says:

  Dọn hang:

  cố thủ ­của VNDCH=VNDCCH
  như cái lô cốt trông như cái lò gạch = giống cái lò gạch

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn cụ kroc. Giống lô cốt nhưng dáng dấp của lò gạch. Những tượng đài kỷ niệm của VN có motive rất sơ khai và giống nhau kỳ lạ ở chỗ là quá đơn giản tới mức cẩu thả, không hề có tính nghệ thuật, không xứng với tầm vóc đất nước này.

 32. huu quan says:

  Một câu thơ hay của một người lính về thăm chiến trường xưa:

  Đò qua Thạch Hãn xin chèo nhẹ
  Đáy sông còn đó bạn tôi nằm

  • Hiệu Minh says:

   (WIKI) Cách đây 30 năm vào đúng ngày này (27/7/1987), Lê Bá Dương ra chợ mua hết hoa rồi thuê người chở xuống bến sông. Tại đây, ông thuê một con đò của một bà mẹ ngư dân với giá 8.000 đồng/giờ để đi thả hoa trên sông. Bản thân ông tưng chôn cất vuốt mắt cho hàng trăm đồng đội và mình thì bị thương, lên bàn mổ nhiều lần.

   Thả hoa xong, vừa đúng 4 giờ thuê đò, ông lấy tiền trả cho bà mẹ thì bất ngờ mẹ quỳ sụp xuống lạy và khóc: “Mi làm rứa, răng mệ lấy tiền mi…”.

   Rồi hai mẹ con cùng khóc trước sự sững sờ của những người bạn của ông vừa ào ra bến thuyền. Thì ra hôm đó tại hội trường, trong lễ kỷ niệm Ngày thương binh liệt sĩ mọi người bàn nhau đi mua hoa để viếng nghĩa trang. Khi ra chợ thì hoa không còn, hỏi thì mấy chị bán hoa nói có anh bộ đội nào đó đã mua hoa rồi vừa đi vừa khóc ra phía bờ sông, mấy người bạn đoán ngay là Lê Bá Dương liền vội lao ra sông.

   Chỉ có người đi thuyền thả hoa, người từng tham gia cuộc chiến mới viết nổi những câu thơ chắt lọc từ đáy lòng như vậy.

   Bài thơ được khắc vào bia đá dù trước đó có chuyện xầm xì nhỏ to “vấn đề”

  • Hiệu Minh says:

   Chính xác phải là

   Đò lên Thạch Hãn ơi…chèo nhẹ…

   Không phải đò qua hay đò xuôi. Theo tác giả nói, xuôi dòng thì ko cần chèo, ngược dòng (lên) mới phải khua mái chèo.

   Nhà thơ tinh tế hơn dân blogger và còm sỹ chém gió.

   • HỒ THƠM1 says:

    Tác giả cũng nhớ lộn rồi! 🙂
    Ngược dòng (lên) mà “chèo nhẹ” thì có mà cả tháng mới đến đích hoặc không bao giờ.
    “Đò qua Thạch Hãn xin chèo nhẹ” …là chuẩn men. Nghĩa là khi đò qua Thạch Hãn thì xin chèo nhẹ giùm cho chút, bất kể ngang xuôi hay lên xuống … hu hu…!!!

    • hugoluu says:

     Tôi cũng đồng thuận với cụ Hồ Thơm 1,
     Dân gian có câu : Qua sông thì phải lụy đò, Do đó dùng “QUA” là hợp lý.
     Trong thực tế tôi thấy qua sông dùng đò nhiều hơn, ngược xuôi dùng tàu thuyền.
     Bến sông Thạch Hãn cụ Cua chụp cũng là bến đò ngang thì phải.

    • Đất Sét says:

     Đọc nguyên bản của bác Lê Bá Dương viết 1987 đi các cụ:

     Đò lên Thạch Hãn xin chèo nhẹ
     Đáy sông còn đó bạn tôi nằm.
     Tan chợ chiều xuôi đò có vội
     Xin, xin đừng khuấy đục dòng trong.

     Bản sau, 1990, bác Lê Bá Dương sửa lại theo góp ý của nhà văn Đỗ Kim Cuông.

     Các cụ cứ lấy thước để đo trái tim thì Sét mỗ…… vái dài!

    • Hiệu Minh says:

     Hang Cua chém gió từ chủ blog mà, tính cua trong lỗ, suy từ trong lỗ mà ra.

    • Đất Sét says:

     Từ “lên” là chính xác bác HM ạ, hoàn toàn hợp ngữ cảnh với lúc “Tan chợ chiều xuôi đò…..”.

     Bởi vì ngược dòng thì phải chèo mạnh, nhà thơ đã phải van lơn: “xin chèo nhẹ”. Với tôi, mấy câu thơ trên là tuyệt bút!

    • TungDao says:

     Dạ, các bác không hiểu tiếng Miền trung rồi.
     Lên không có nghĩa là đi lên, xuống. Ví dụ : Anh Cua lên nhà bác Dove. Ở đây nên hiểu thế này : Bác Dove là người trí thức, nhà khoa học nên vị thế xã hội có cao hơn anh Cua nên phải dùng động từ “lên”. Vĩnh An xuống nhà TD. Nghĩa cũng vậy.

    • huu quan says:

     em đồng ý ví bác Hồ Thơm. Đò “qua” là chuẩn nhất, vì nếu “lên” thì phải có xuống. như vậy nghĩa của câu sẽ không bao quát hết được. Em gặp Lê Bá Dương một lần ở Nha Trang. Ít nói, chỉ hay cười. Lúc đó không biết ông có những câu thơ trên, sau về đọc rợn tóc gáy.

    • VA says:

     Thơ là thứ tài sản có tính Cộng Sản nhất, là thứ tài sản chung của tất cả mọi người, nếu giữ riêng nó sẽ chết.
     Mọi người có quyền thêm râu ria miễn hay là được và nếu tôn trọng tác giả thì nên đề rõ là: phỏng thơ LBĐ.

    • VA says:

     Đò … ơ (đò ơi), chữ ƠI ở đây rất địa phương. Còn dùng chữ Lên là được rồi, Xuôi ăn nhằm gì, còn Qua với Ngang như lão HT thì cũng chỉ 1/2 chuẩn man thôi.

    • Đất Sét says:

     Hôm trước tui phỏng theo một bài thơ ở Hang Cua, đăng blog khác là:phỏng theo tác giả VA. Vậy mà một quý cô gân cổ lên bảo: “VA cái gì, phải VAC chứ, viết tắt…… Vườn-Ao-Chuồng mà cũng thiếu” 😀 😀 😀

   • Hiệu Minh says:

    Hoàn cảnh hôm đó (27-7-1987) nhà thơ thuê đò chở dọc sông, đi xuôi về ngược 4 tiếng liền, tứ thơ ra từ lúc đó, chứ không phải cảnh chèo đò qua sông Thạch Hãn.

    Khi biết ngữ cảnh nhà thơ đi đò do một bà mẹ chèo thuyền để ông thả hoa thì sẽ hiểu, Đò lên vẫn có lý hơn.

    • hugoluu says:

     Bài thơ này đã có tới bốn dị bản so với nguyên tác ban đầu:
     http://www.studentkgu.vn/news/detail/id_1786/sec_2/cat_11/
     Nguyên bản của nó không hay ,nên LBD đã phải thay hai câu cuối thì bài thơ trở lên nổi tiếng hơn.
     Bà con chém gió cũng chỉ là trao đổi cảm nhận ,suy nghĩ cá nhân về bài thơ đó mà thôi.

    • Hiệu Minh says:

     Một khi tác giả đã lên tiếng thì ta nên tôn trọng người viết. Không thể lấy số đông “dị bản” để nói rằng bản này hay hơn bản kia.

     Ơi và Xin khác nhau nhiều vì đò ơi… không ai xin đò…

    • Hiệu Minh says:

     Tôi chụp bức ảnh có 4 câu thơ khắc trên đá trên nhưng không đưa vào blog vì họ viết sai, không đề tên tác giả.

     Như tôi viết trên FB

     Mấy câu thơ lay động lòng người được khắc lên đá ở bến sông Thạch Hãn. Tuy nhiên, họ không đề tên tác giả Lê Bá Dương và có vài chữ sai.

     Đò lên Thạch Hãn ƠI .. chèo nhẹ viết thành Đò lên Thạch Hãn XIN chèo nhẹ.

     Rồi câu “Vỗ yên bờ BÃI mãi ngàn năm” mà thật ra là

     Vỗ yên bờ MÃI mãi ngàn năm.

     Tôi cho đây là một sự cẩu thả, không tôn trọng nhà thơ, không tôn trọng du khách qua đây.

    • hugoluu says:

     Bài thơ này trước khi đăng báo ,LBD nhờ góp ý ,hay “gà bài”của Thế Vũ, Đỗ Kim Cuông, nên đã sửa hai câu cuối.

    • Hiệu Minh says:

     Sửa hai câu cuối nhưng không sửa chữ ƠI bằng chữ XIN. Các bác cứ lý luận theo cảm tình mà phải hiểu ngữ cảnh của bài thơ. DỊ bản là do cảm tính của người đọc nhớ sai.

     Mấy câu thơ này tôi tranh luận vì nó được khắc trên đá ở một nơi trang trọng có hàng chục ngàn người ngã xuống thì không thể cẩu thả.

    • Hiệu Minh says:

     Chuyện thơ văn được biên tập và tác giả đã đồng ý thì coi như thuộc về tác giả. Cả bài thơ này là một cảm xúc mà chỉ có nhà thơ trong cuộc mới làm được. Còn vài chữ sửa thuộc về kỹ thuật.

     Đôi lúc xuất bản sách họ cũng đề tên người biên tập nhưng người đọc đâu có nhớ người biên tập. Sáng tạo của tác giả mới quan trọng.

 33. krok says:

  Tem thành cổ

%d bloggers like this: