Cua SOHA: Não trạng lý lịch

Lơi phê cuối cùng và ra đoàn. Ảnh: tư liệu gia đình.

Quốc gia vào thế kỷ 21, lý lịch cũng cần thay đổi. Gia đình chấp hành không đảm bảo con cái chấp hành. Gia đình phạm tội không nói lên con cái sẽ phạm tội.

Lý lịch thế kỷ 20

Năm 1992, tôi ra khỏi biên chế cơ quan cũ và nơi mới yêu cầu mang hồ sơ cán bộ có từ thời vào đại học (1970) và những năm sau này du học được đoàn sinh viên chứng thực, sứ quán sở tại chấp bút, cơ quan ở Hà Nội nhận vào biên chế. Lý lịch một đời người được đóng đinh bởi những lời phê của một số cán bộ có quyền thế.

Nhớ năm 1970, lần đầu làm lý lịch để vào đại học phải khai ba đời, ông bà cha mẹ và bản thân. Một thằng cu 16-17 tuổi, sắp tốt nghiệp cấp 3 biết gì về thế sự như vẫn ghi như thuộc lòng vào các mục thành phần gia đình, có làm việc cho đế quốc phong kiến, kể cả ý thức tổ chức kỷ luật, một thứ mơ hồ.

Xem tiếp bài trên SOHA

86 Responses to Cua SOHA: Não trạng lý lịch

 1. CD@ says:

  – “não trạng lý lịch” đã đẻ ra, sinh sôi nẩy nở thêm nhiểu loại “não trạng” khác trong quản lý điều hành , cảm ơn chủ blog cho hiện link sau :
  ———————
  (http://www.tienphong.vn/xa-hoi/nganh-duong-sat-thi-diem-coi-tau-giong-xe-cuu-thuong-1176577.tpo)
  ——————–
  – Tôi không hề quen biết ô. Vũ anh Minh, nhân vật số 1 của TCTy ĐSVN hôm nay. Nhưng tôi biết rất rõ, ô. nắm cái Vụ trông coi việc ‘cố phần hóa DNNN thuộc bộ GTVT” trước khi về ĐS. ( và dĩ nhiên, ô. chẳng hề có kinh nghiệm gì về ĐS). Trước chỉ đạo của ô. chỉ xin hỏi ô. thế này : mấy vụ TN nghiêm trọng, đoàn tầu đâm vào ô tô nằm chắn ngang đường tầu, lý do có phải là tài xê ô tô không nghe thấy còi tầu “quá bé” ( chưa giống xe cứu thương ?!), hay là tại TX ý thức quá kém, cố tình vượt qua ĐS, hoặc thậm chí là do cố tình vượt qua, bị chết máy, nằm chếnh hếnh ra giữa đường tầu.( xe tải nặng và xe container….) rồi TN xẩy đến. ĐS ở Mỹ, dù phòng vệ đường ngang ( giao cắt ĐS-ĐB) hiên đại hơn VN rất nhiểu, mỗi năm vẫn xẩy ra khoảng 2000 vụ TN, nhưng người Mỹ không hề có ý định “thay còi tầu = còi xe cứu thương”, mà tập trung xử lý bởi những giải pháp khác. Còi tầu giống còi xe cứu thương, thì thưa ô., không khéo “lợi bất cập hại”…. Hãy lắng nghe ý kiên của những bậc “cây đa-cây đề” trong ngành ĐSVN, nhiểu lắm, đừng “đi tắt-đón tầu” bằng những chỉ đạo “chẳng giống Ai” trên quả địa cầu này, thưa ô. Vũ anh Minh ! ( và cả các ô. có liên quan ở BGTVT!).
  —————-
  một lần nữa, cảm ơn chủ blog cho hiện !

  • CD@ says:

   -Những đồng tiền lẻ, 200,500, bình thường, và nhất là dịp tết,lễ, thường được đổi 6-7 ăn 10, để dùng làm “phương tiện” thê hiên lòng thành ở cửa Phật, nơi đền chùa miếu thờ. Thời các DA BOT “nở hoa”, tiền lẻ bỗng có thêm “công năng” : dùng để “trả giá” khi qua trạm BOT nhằm hoan “vốn BOT + phần ăn theo”, mà phần “ăn theo” thỉ “đèn mờ” nếu như kiểm toán không vào cuộc ! xin mời xem một đoạn bình luận trên Net, sau lời tuyên bố của ô.phó bộ GTVT “ 2 Không –với trạm thu phí Cai Lậy” :
   ———————
   “Nếu nói về pháp luật, họ không sai, không gây rối, bạo loạn mà chỉ kiên trì dùng những đồng tiền mệnh giá nhỏ để trả phí với mong muốn được lắng nghe. Đó là tất cả những gì người dân có thể làm để bảo vệ đồng tiền mồ hôi nước mắt, miếng cơm manh áo của mình. Còn các ông ngồi trên kia, cứ đẩy những nhân viên, những người giữ gìn an ninh trật tự đứng ra giải quyết việc làm đáng lý là của mình. Thử một lần các ông đặt mình vào vị trí những người thu phí, những người tài xế và cả những người giữ gìn an ninh trật tự chưa để hiểu được nỗi khổ của họ….”..
   . “
   Từ phản ứng vo viên hoặc làm ướt tiển lẻ của người dân để “trả Giá” tại trạm thu phí cầu Bến Thủy 1- vốn được XD tử thập kỷ 90- bỗng được khoác áo BOT, tới nhiểu trạm BOT khác trên cả nước, và mấy ngày nay, là trạm Cai Lậy (Tiên giang), không khí đang nóng lên với những đồng tiên lẻ được đút vào trong chai nhựa đã uống hết nước “La Vie” và dòng xe kẹt lại “rồng rắn” trên QL 1A…Ai sẽ trà lời câu hỏi : vì sao một chủ trương ‘huy động nguồn lực XH” trong việc XD hạ tầng GT lại phải trỏ thành “đối thủ” của những đồng tiền lẻ vốn chỉ nằm lặng lẽ ở các hòm “Công Đức”…?!
   ————–
   xin cảm ơn chủ blog cho hiên.

 2. TranVan says:

  Tôi cũng đã có vài “kinh nghiệm ” với mấy “quan” địa phương :
  – trước thời đổi mới , vk chưa về nhiều , phường khóm không “quản lý ” vk , chỉ ghi tạm trú. Giấy phép đi đó đi đây do An ninh của thành phố cấp. Nhưng vào dịp Tết thì mấy ổng cũng đến “chúc Tết ” và “hát bài ca ” động viên vk giúp bà con nghèo ăn Tết. Tôi đã đưa 2 phong bì : một giúp bà con “thiếu đói” , một để góp vui với anh chị em . Tình cảm thôi vì hồi đó ai cũng chật vật
  – sau thời mở cửa , phong bì không đúng “giá”là bị mất nhiều thì giờ chờ đợi khi khai báo tạm trú. Khai xong rồi vẵn chưa yên , đêm vẫn bị gọi cửa để kiểm kê giấy tờ.

  Từ dạo đó tôi thuê phòng tại một Ks gần nhà cho đỡ bị làm phiền

  • TranVan says:

   Nhà tôi khi xưa có ăng ten tv khá cao , sau 75 bị tố cáo là đêm đêm dùng để gửi tin ra nước ngoài .

   Thế là bị đến xem xét rồi mới đóng hồ sơ. Tôi về Vn , tò mò , đã tìm ra được ai là người đã đi báo cáo láo .

   • TranVan says:

    Người tố điêu đã không bị phạt nên hồi đó người xấu lợi dụng để hại người !

   • TranVan says:

    Về mà không ngủ đêm ở nhà mình thế là bị xem là ” phản động ” , không khai báo ” tụ tập ” đông ngươi !!!!!

    Năm sau tôi nhờ ks làm bữa cơm đãi trước khi rời Vn chứ không làm ở nhà nữa.

    Quan hệ với mấy quan đã xắu đi chắc tại người nhà đã không “cống nộp” và đóng góp tận tình , hay vì lý do vớ vẳn nào khác?

    • TranVan says:

     Có lần về Vn, tôi không đặt phòng trước , tạm ghé nhà với hành lý rồi mới đi tìm và chọn ks. Check in xong mới trở về nhà mang hành lý đến ks.

     Tôi đă đoán trước rằng đêm hôm đó thế nào gia đình cũng bị “thăm viếng” : Y chang
     dự đoán “thời tiết” ! 🙂

 3. lan says:

  Đ/c Freeter đề nghị tin nóng hổi Lý Lịch ,vậy mềnh có vài ý.
  Trước hết phải quán triệt vấn đề quản lý Lí Lịch của nhà nước là tuyệt vời ông mặt trời từ trước tới giờ.
  Sống đâu phải tuân theo luật pháp ở đó cấm cải vì là chân lý vì nhiều lẽ như sau .
  Đầu tiên , thời xa xưa là ĐẤT CÓ THỔ CÔNG ,SÔNG CÓ HÀ BÁ phải tuân theo lệ ,thậm chí như hiến tế hoặc cúng là theo tập tục v.v.v.Thời đó chưa có luật lệ nên dựa vào lệ ,tấp quán của thời đó.
  Tiếp theo thời văn minh hơn tí , thời phong kiến chẳng hạn : Phép vua thua lệ làng , chỉ có những người sống trong cộng đồng đó mới xâu xát am hiểu tập quán , văn hóa nên có lệ làng quản lý chặt chẽ để giữ yên cộng đồng .
  Cuối cùng là thời đại văn minh , có luật lệ tương đối hoàn thiện thì sống đâu theo luật đó là điều hiển nhiên . Ngay cả nước Mỹ có luật liên bang nhưng mỗi bang đều có hệt thống pháp luật riêng mặc dù không được trái với HP Mỹ và luật liên bang .
  Ngoài ra chúng ta hãy nhìn lại MN và MB trước 1975, chỉ nói về mặt quản lý nhà nước ,giữ gìn an ninh trật tự thì MB tốt hơn MN rất nhiều và chiến thắng của MB là minh chứng cho sự quản lý của nhà nước .Không nói chi tiết vì dài quá anh HM không biết có cho phép không .
  Vụ việc mới rồi ở HN em A, thì không riêng ở HN chính quyền xã mới phê như vậy và bản thân mềnh cũng từng bị phê vào nhận xét của Trưởng KP là Bản thân chưa tham gia hội hợp và các phong trào ở địa phương. Mềnh cũng có phản ứng với pct phường, pct hỏi là gia đình có thực hiện đầy đủ các khoản thuế và nghĩa vụ không ? Mềnh bảo anh hỏi vậy chưa đúng đâu ,vì phường sẽ không cấp giấy phép buôn bán hàng năm nếu không hoàn thành các loại thuế , và KP trưởng phê là chưa tham gia các hoạt động , phong trào …. Thì không liên quan vấn đề anh hỏi . Vấn đề KP Trưởng phê sai là họp hành …..thì ba mềnh thay mặt gia đình tham gia hết , khi nào giấy mời đích danh tham như tiếp xúc cử tri hoặc đại biểu HĐND báo cáo cử tri thì mềnh đi đầy đủ có điểm danh .
  Mấy năm trước cũng có người hỏi về chuyện như em A, cũng có cấp trên trả lời là không đóng các loại phí và không ký lí lịch cho nhân dân là sai , 2 chuyện không liên quan nhau và chính quyền địa phương phải ký và nhận xét .Vậy là họ làm đúng mà .

  • TranVan says:

   Phê phán nhập nhằng , tùy hứng hay theo phong bì. Văn bản đã rõ ràng , ký ép và ghép chuyện nọ với chuyện kia như thế là… sai.

   Sai vài lần , đáng lẽ phải bị cách chức . Như thế mới tránh được hay giảm bớt nạn hành dân và mè nheo phong bì !

  • Nguyen Hoang says:

   Ô la là! Vậy chúc các bác cứ vui vẻ với cái “trò chơi “phê lí lịch đi nha. Nó phê Bác, Bác lại tìm cái vị trí để được phê nó.Hỏi tại sao cứ “lạc hậu và nghèo đói “hoài. Cái lí luận “làm chủ tập thể “và “sở hữu toàn dân “đến giờ mà các bác chưa thấy được tại hại, thì em xin vái Bác lan “cả nón “và “lạy Bác em xin ngược ” ạ. Ngắn gọn 1 câu “cái gi xã hội văn minh họ đang áp dụng và thấy tốt thì các Bác cứ áp dụng cho Đất nước và Dân đen được nhờ. Xin đừng tự nghĩ và tự chế ra va om cac manh khoe lạc hậu ấy nữa. Chấm hết ạ. Nhân đây xin Post lại kinh nghiệm chống tham nhũng như sau,xin các Bác cứ thế mà làm “Biện pháp chống tham nhũng ở Mỹ thời mới lập quốc cũng đơn giản lắm. Tôi đọc được khi nghiên cứu Lịch sử Nước Mỹ. Thời đó họ cũng có nhiều vụ tham nhũng gần giống Ta bây giờ. một vụ như sau tôi xin ko cần nêu tên cụ thể: 1 Vị Thống đốc (Governor) tiểu bang kia, xuất thân không phải giàu có gi, sau 4 năm làm Quần đầu tỉnh với mức lương $ 8000 năm (đó là cục tiến rất lớn thời đó) lại có khối tài sản lại có khối tài sản ngót nghét triệu Đô, vậy là bị lôi ra hạch tội, người đi tù, tài sản tịch thu. Vậy là tự đó hết dần các Quan tham nhũng.

   • A. Phong says:

    Chỉ cần cạp được đất là giàu rồi. Không cần tham nhũng.

 4. CD@ says:

  – xin phép cho hiện, đoạn trích này của tác già Mạnh Quân, ‘cây bút” trên Dân trì online, về một v/đ “nói nhiểu- làm chẳng được bao nhiêu-vô vọng”…: GIẢM BIÊN CHẾ :
  —————————–
  -“kết quả cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước giai đoạn 2011 – 2016 của đoàn giám sát Quốc hội,hết năm 2016, tổng số lượng người làm việc vượt biên chế tại các tổng cục thuộc bộ, cơ quan ngang bộ là 3.137 người (vượt 3,5%), còn tại các cục thuộc bộ, cơ quan ngang bộ là 1.234 người (vượt 8,6%).
  Tính riêng theo từng cơ quan, vẫn còn 7 bộ sử dụng quá số biên chế được giao ở các tổng cục. 14 bộ, cơ quan ngang bộ sử dụng quá số biên chế được giao ở các vụ, cục. Trong đó, đặc biệt có những bộ sử dụng vượt với tỷ lệ rất cao từ 1/3 – 1/2 số biên chế được giao.
  Các tổng cục thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sử dụng vượt 141/309 biên chế (vượt 45,63%).
  Có câu “trên làm sao, dưới làm vậy”. Nên trên Trung ương đã thế, ở các địa phương, tình trạng phá vỡ chỉ tiêu biên chế lại càng tệ hại: Có tới 31/63 tỉnh, thành sử dụng vượt tổng số 6.376 biên chế tại các đơn vị hành chính thuộc cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh.
  Câu chuyện này đã được nhiều đại biểu Quốc hội dự báo từ nhiều năm trước nhưng không ngờ, qua kết quả giám sát, những số liệu thu được cho thấy hiệu quả của các hoạt động tinh giản biên chế coi như bằng 0. Bởi rõ ràng, đã chẳng giảm được mà còn phình to ra.
  Không chỉ đại biểu Quốc hội mà người dân nhìn vào cũng đã thấy trước công cuộc tinh giản biên chế là chỉ để nói cho … vui. Bởi thực tế nhiều năm qua, nhà nhà, người người đều cố gắng chạy suất biên chế bởi cái tâm lý vào biên chế nhà nước là “ổn định”, yên lành, thậm chí có thu nhập cao…
  Có những công việc người ta đều biết rằng thu nhập không hề cao như công nhân thoát nước, vệ sinh môi trường… thu nhập chỉ tầm 5-7 triệu đồng/tháng nhưng để có suất trong công ty nhà nước cũng phải mất 100-150 triệu đồng.(…)
  Có nhiều người nói vui nhưng lại quá đúng: Để tinh giản bộ máy, nhiều người nói, xử lý “ngũ ệ” được là thành công: Hậu dệ, quan hệ, đồ đệ, tiền tệ, trí tuệ. Bởi hỡi ôi, xử lý được 4 cái “ệ” trên quả thực là vô cùng khó. “Hậu duệ”- con cháu các cụ, khỏi bàn. “Quan hệ” thì không giảm được rồi: Anh tuyển con, cháu tôi, tôi tuyển con cháu anh… Chúng ta “đổi chéo” cho nhau cho thiên hạ đỡ soi.
  Ngay cả những người đã vào biên chế bằng “tiền tệ” thì có tinh giản, cũng đâu có dễ, bởi tiền đã trót cầm của người ta rồi. Còn đám “trí tuệ” có vẻ còn tinh giản dễ nhất thì nếu tinh giản đám “trí tuệ” thì còn lấy ai làm việc?
  Cho nên mấy năm rồi, công cuộc tinh giản biên chế đi vào ngõ cụt. Giảm 1 người có khi lại tăng 2 người, giảm 1 cục, vụ thì lại tăng thêm vài Tổng cục để thêm ghế cho ông này, bà kia và giải quyết cơ số việc làm cho các “hậu duệ”, “quan hệ”…
  Ví dụ như Bộ Công Thương, bỏ đi Vụ Năng lượng thì lại lập Tổng cục Năng lượng. Định giảm bớt nhân lực quản lý thị trường thì lại tính nâng Cục Quản lý thị trường thành Tổng cục. Ở Bộ tài chính, người ta định thay Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước thì lại có đề xuất lập 3 Tổng công ty mới, nói là để tạo cạnh tranh. (…)
  Nói không tinh giản được ai kể cũng oan vì thực tế, cũng có giảm được chút ít thật. Nhưng trớ trêu, ở hầu hết các nơi, đa số chỉ giảm được ở nhóm người nghỉ hưu trước tuổi (chiếm 90%), người hưởng chính sách thôi việc. Các cơ quan đơn vị đều thừa nhận: Chưa tinh giản được đúng đối tượng là người có đạo đức công vụ, trình độ năng lực yếu kém. Vậy tinh giản như thế tinh giản làm gì?
  Cho nên, có thể nói, với cách hô hào, cách làm về tinh giản biên chế như nhiều năm qua, quả thật là… vô vọng.
  —————
  – thưa tác giả Mạnh Quân, mọi thứ, chúng ta cứ việc “0.4- vô tư đê” ! vì ngay CNXH, cũng chưa biết …HY VỌNG – 100 năm nữa, có thành HIỆN THỰC, không kia mà…?! 🙂

  • HOA SỨ says:

   Bạn quá bi quan ,vì theo bình thường thì không thể tinh giản biên chế vì 2 lẽ
   1/Người cô thế thì chắc chắn phải làm được việc mới tồn tại ,cho họ nghỉ thì lấy ai làm việc ?
   2/ Các cô cậu có quan hệ kiểu COCC thì phần lớn chỉ chờ tới tháng lĩnh lương ,nhưng nếu sếp muốn giảm thì coi chừng cha chú nó cho sếp về vườn trước
   Nhưng tôi vẫn chắc chắn rằng giảm được vì khi nào hết tiền trả lương là tự động giảm thôi ,và khi nào ngân sách cạn kiệt thì các bác cứ theo dõi tin kinh tế thì biết liền

   • CD@ says:

    ố là là, còn phải đi kiếm tìm đâu xa, đây địch thị là : “Hoa Sứ nhà …Chàng.. Kiến…Tạo”..! 🙂

    • HOA SỨ says:

     CD@ không tin à ,vậy tôi chỉ chỗ cho bạn hỏi nhé :
     1/Cựu bộ trưởng bộ KẾ HOẠCH ĐẦU TƯ ông ý vừa nhận lời làm thành viên tổ Tư Vấn cho Thủ tướng đó ,hỏi thử xem ngân sách còn bao nhiêu tiền nhé ?
     2/Bộ trưởng bộ Giaó Dục ông Phùng Ngọc Nhạ xem ông ấy muốn giảm cái biên chế gì ?

    • CD@ says:

     mời xem tham khảo, “Hoa Sứ”….. OK ? :
     ————-
     “Đáng chú ý, trong 7 tháng đầu năm, ngân sách đã chi trả nợ gốc 154.737 tỉ đồng, trong đó trả nợ trong nước là 131.044 tỉ đồng, nợ nước ngoài là 23.693 tỉ đồng.
     Theo đó, tính tổng NSNN chi trả nợ lãi và nợ gốc 7 tháng nay là 217.027 tỉ đồng. Như vậy, tính bình quân, mỗi ngày ngân sách chi khoảng 1.023 tỉ đồng trả lãi và nợ gốc. “
     (http://motthegioi.vn/kinh-te-c-67/moi-ngay-ngan-sach-chi-hon-1000-ti-dong-tra-no-69254.html)
     ————-
     🙂 🙂 🙂

 5. lan says:

  Hôm giờ thấy nhiều bloggers đánh đ/c Osin nhiều quá làm mềnh không biết ai đúng ai sai, vậy cho mềnh hỏi vài điều , xin cảm ơn .
  Họ bảo Osin là công khai tin TXT bị bắt có bên Đức nhưng vào blog Osin không thấy tin đó .Việc này báo chí nhà nước nói rõ là TXT về đầu thú ,nhưng các blogger lại nói vì Osin tiết lộ tin làm cho quan hệ Việt Đức phức tạp.
  Rồi họ bảo Osin là hán gian , tình báo hoa nam , là đặc tình của thế lực thù địch ? Nếu nói Osin là Hán Gian thì chắc chắn Osin là người tầu và phản bội lại họ Tập thì sao các bloggers giận dữ lẽ ra dân tầu đại lục phải giận dữ mới đúng ( khó hiểu thật) .Nếu nói Osin là tình báo hay đặc tình thì họ coi thường tình báo Việt Nam vậy , nếu mà Osin đúng như vậy bảo đảm tình báo ta hốt ngay lập tức chứ ở đó mà giỡn mặt .
  Có tin nói rằng Osin xì tin Trần Bắc Hà bị bắt nhưng blog Osin cũng không có bài nào như vậy , có blogger bảo TTCK VN bị mất 2 tỉ đô là do Osin xì tin cho nên Osin phải chịu trách nhiệm . Báo chí và vị công an cao cấp khẳng định không có việc TBH bị bắt ,chỉ là tin đồn , vậy nhưng công dân Việt cớ sao không tin ,lại tin vào tin đồn rồi mất tiền , tư tưởng suy thoái đến vậy chăng ?
  Osin có bài về CT nước Trần Đại Quang , các bloggers khép tội về việc lộ tin CTN đi khám bệnh bên Nhật .Việc này không thấy báo chí nhà nước thông tin, nếu như CTN không có bệnh thì Osin sai rõ rồi .Nhưng nếu đúng CTN bị bệnh thì không biết là Osin có vi phạm pháp luật không ? Mềnh thấy các nước khác về thông tin cá nhân ,bệnh tình các chính khách đều công khai cho dân chúng rõ hết nếu quốc gia đó không ở trong tình trạng chiến tranh với nước khác .
  Ví dụ ông Regan bị ám sát thì ngay lập tức báo chí Mỹ có tin trên các trang báo lớn ,báo ta cũng có tin nóng hổi luôn ,hay như Clinton bị kiện vụ Monica thì báo chí cập nhật từng giờ ,hoặc như TT Israel bị bệnh cũng được thông tin .
  Cho hỏi luật của ta về việc này có khác với các quốc gia khác không ?

  • CD@ says:

   “Âm cmt” …trên cả “tuyệt vời”…! 🙂

   • lan says:

    Anh cứ đánh mềnh liên tục , mềnh không biết nên mềnh hỏi để thông cái não .Học học nữa học mãi ,đâu phải cái gì cũng biết.
    À mà Âm Comt là gì vậy anh ? Chẳng lẽ có Dương comt như giới tính ?
    Anh làm mềnh nhớ lại chuyện buồn ,mềnh chả biết giới tính của mềnh thuộc âm phái hay dương phái nè .
    Nghe kể lúc từ lúc con nòng nọc chui vào quả trứng ,người ta 9 tháng 10 ngày ,mềnh nôn nao nghe nói chưa đầy 7 tháng chui phọt ra thật là khác người .Ngày còn nằm nôi cứ dặt dẹo ,mỗi khi ông trời đổi nết thì thời mềnh cứ bỏ ăn bỏ bú, song thân phải gặp thầy lang .
    Lớn lên tới gần 35 nhìn bọn bạn thời mất nết đàng hoàng vui vầy đề huề , trể lắm thì nó lê cái bụng tổ chảnh lần 2 hay 3 thì mềnh đi về rặt mình .Song thân.chì chiết nhỏ to mà đâu phải không biết lý do .
    Thân đua đòi ra sớm để sớm hưởng hoan lạc cuộc đời , thật vậy nói theo kiểu có tí văn hóa là đa hệ ,còn theo thời chữ nghĩa hiện đại là biến thái. Hệ phái âm dương gì cũng thích hết mới mất nết , nhưng lại cực ghét bọn Gay hay les chả thèm mần( thời đó ít đứa dám phô trương như giờ,nên đôi khi bị lầm ) , chỉ thích chim chuột bọn đồng tuổi tinh khôi bản chất tự nhiên để hoan ca.

    • H. Tracey says:

     Xin lỗi bạn lan, mình nghĩ bạn đã tới nhầm chỗ rồi. Mình cho rằng bạn vẫn còn khá trẻ (qua những comments của bạn). Vẫn biết mạng Blog là nơi mọi người có thể đưa ý kiến của mình, bất kể tuổi tác, nhưng nếu bạn vào trang này thường xuyên thì ít nhất bạn biết Blog này có những người đáng tuổi cha chú của bạn, họ hiểu biết không ít và vẫn rất khiêm tốn. “Mềnh” là cái gì? Những câu nói trống rỗng của bạn nữa? Nếu bạn không tôn trọng người ta thì ít nhất hãy tự tôn trọng mình. Làm ơn không làm loãng chủ đề của câu chuyện, không đưa những thông tin thiếu kiểm chứng để câu view, không tấn công cá nhân người khác, okay?

  • Tuan_Freeter says:

   Con lạy cụ @lan!
   Cụ vui lòng:
   – tập trung vào chủ đề.
   – ngưng bàn về TXT.
   – ngưng đăng thông tin nghe/nói, lượm trên mạng không được kiểm chứng!

 6. mai says:

  Thời “bút Kim Tinh” là của hiếm, bạn tui dùng nó viết “lý lịch”. Sau khi cán bộ xã, huyện… ký, đóng dấu, xác nhận “khai đúng sự thật”. Nó đem về “để quên” ngoài nắng 3 ngày, tờ giấy chỉ còn hình con dấu tồn tại. báo hại nó phải viết lại từ đầu ngay trên tờ giấy đó (giấy viết cũng hiếm, tội nghiệp thời bao cấp) Nhờ bản Lý lịch” mới, nó thi đậu đại học dễ dàng trong khi những đứa cùng hoàn cảnh như nó, đứa không được thi, đứa thi không được đậu, đứa đậu không được nhập học.

 7. Dove says:

  Đêm 13/8 tới theo giờ Moskva sẽ xẩy ra mưa sao băng đẹp nhất trong năm. Mong thời tiết tốt, sao cho cứ mỗi phút người dân Moskva sẽ nhìn thấy một ngôi sao bằng từ hướng chòm sao Persey vượt qua bầu trời đêm đen sẫm đến với họ. Dãi Ngân Hà cũng sáng long lanh.

  Một cảnh tượng thật là tuyệt vời.

  Ghi chú: Bầu trời đêm với dãi Ngân Hà trên điện Cẩm Linh (nguồn Pravda.ru)

  Giá mà ông V. Putin mời ông D. Trump và ông Tập Cận Bình cùng leo lên tháp chuông của điện Cẩm Linh uống trà từ ấm samovar, nhấm nháp bánh prianik và ngắm sao băng nhỉ. Biết đâu ba người sẽ vỗ vai nhau bàn chuyện sang Binh Nhưỡng khuyên Kim Ủn rằng có khối việc đáng làm hơn là bắn tên lửa đến đảo Guam.

 8. Dove says:

  Sáng nay ngủ dậy, Dove cảm thấy nhớ cụ TamHmong
  và tự nhiên nhận ra mình bị mất “cân bằng thế sự”

 9. Hai Cù Nèo says:

  Trích sơ yếu lý lịch của oshin
  Họ tên: Nguyễn Thị Bé
  Tuổi: Không nhớ
  Quan hệ với chủ hộ: không nhớ bao nhiêu lần

 10. CD@ says:

  – vài năm trước, đã có người ( mọi người đểu đã biêt tên ?) gắn chuyện : “đóng phí” là thể hiện “lòng yêu nước” !
  – sự kiện ra mắt lần 2 của Bphone của BKAV năm 2017, có người lại gắn :”không thích” Bphone ( tức không mua) là “không thê hiên TINH THẦN VIỆT” ..!
  Khi gõ cmt này, thực sự, iem rất hoang mang, không hiểu sẽ còn có những “biến dạng” nào nữa, của lối “áp đặt” này trong cuộc sống “muôn mầu muôn vẻ” này..?!
  Mong được chỉ giáo để “khai trí” và chân tay “đỡ run” …!

  • taolao says:

   Theo báo Thanh niên, mới đây taị xã Duyên hà, thành phố HN cũng có nạn nhân bị một “ông trời con” phê lí lic̣h y chang ông trời ở Nam sách, HD. Theo Tuổi trẻ , có chi tiết khá buồn cười là khi bị phê bình, ông sưả lí lic̣h cho cậu sinh viên từ xấu chuyển qua tốt liền. He..he, đúng là trời con.

 11. CD@ says:

  – vụ phê lý lịch cho h/s nhập học ” gia đình chưa chấp hành chính sách của Đ,NN..”, được người ký duyệt- ông CT xã- “đá bóng” trách nhiêm sang “cán bộ văn phòng”. Ở bộ máy công quyền VN, chuyện “đá bòng” này “thường ngày ở huyện”, Tại sao FiFA không có giải thi đầu “tuyển quốc gia” trong “môn bóng đá – phủi trách nhiêm” này nhỉ? “đội tuyển VN” sẽ rất “gay cần” trong việc tuyển chọn “cầu thủ ưu tú”, vì …NHIỂU ANH TÀI quá, tràn ngâp khắp cả 3 miền Trung nam bắc, từ cấp phường xã tới cấp huyện, tình, thành, bộ ngành, ban bệ TW. Sau đó, tới huấn luyện viên trường, thì cứ phải theo cái “nguyên tắc” : người xứ bắc, có đủ bằng cấp cao siêu, đá là thắng, dù sân khô, sân ẩm ướt hay sân sũng nước, bóng vẫn “lăn tòm vào lưới đối phương” !
  – cập nhật : QĐ “nhận chìm..” của bộ TÀi-Môi, bị phản đối, phanh phui một số điểu…rồi bí thư tình Binh Thuân đ/n một PA dùng “chất nạo vét” để lấn biển…, Lạ thay, nhẽ ra phải thu hồi cái QĐ đã ký, thì bộ Tài-Môi lại dùng ngay cái PA của tỉnh BT đề đ/n TTCP…. Hóa ra, nhân vật Lý thông thời Thạch Sanh chưa biết “đá bóng”…?! 🙂

 12. KTS Trần Thanh Van says:

  Có thể anh Kua vô tình?
  Có thể anh Kua “thiếu hiểu biết” do tuổi đời còn “non”?
  Có thể anh Kua cố tình thách thức tính chấp hành “Nội quy ứng xử” của các còm sĩ?

  Bởi vì “Não trạng lý lịch” hay “Chủ nghĩa lý lịch” ở Việt Nam ta được phát triển trở thành bệnh hoạn kể từ thời CCRĐ năm 1953 đến nay.
  Sau CM tháng 8 1945, chính phủ VNDCCH được thành lập thì làm gì có chuyện lý lịch: Vua Bảo Đại sau khi thoái vị lại trở thành cố vấn của chính phủ VNDCCH, khâm sai đại thần Phan Kế Toại trở thành Phó Thủ tướng chính phủ, ông tôi là Bộ trưởng Bộ Thanh niên của chính phủ Trần Trọng Kim lại được cụ Hồ cử làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, rồi Nguyễn Hải Thần, Nguyễn Tường Tam…. đều được trong dụng tất.
  Thế nhưng từ 1953, học tập kinh nghiệm của TQ, VN bắt đầu có chiến dịch CCRĐ thì tai họa về lý lịch mới bắt đầu: Ông Nguyễn Bân bí thư chi bộ xã Đức Trường huyện Đức Thọ tỉnh Hà Tĩnh bị truy bức phải thắt cổ tự tử chỉ vì ông có “Bằng thành chung” ( tốt nghiệp cấp II ) và biết một ít tiếng Pháp nên bị quy là gián điệp Pháp, mẹ tôi là bạn học hồi nhỏ của ông Bân ( nhưng học chưa hết tiêu học ) thì bị gọi là trùm quốc dân đảng đã ám sát ông Bân để bịt đầu mối, nên bị đem ra đấu tố…. và cho đến khi sửa sai thì lý lịch của tôi được ghi là: Cha từng làm việc cho Nhật nhưng không hợp tác với Nhật, mẹ từng bị “nghi” là QDĐ…..
  Thôi tôi không nói nữa sợ quá đà….. hi hi.

  • xv says:

   Thực ra tôi không tin là do CSTQ mà CSVN mới như vậy. CSTQ nổi lên, không học tập ai hết, đã thành như vậy thì CSVN nổi lên, không cần học tập ai hết, cũng sẽ như vậy.

   Bằng cách thu phục và kích động đám bần cùng nhằm giành lấy quyền lực, CS, không chỉ ở VN, phải đi bằng con đường bạo lực đó thôi.

   Chuyện ông Hồ thực sự trọng dụng các thành phần trí thức không CS chỉ là huyền thoại. Tôi tyệt đối không tin. 1945 thì VM chưa thực sự nắm quyền (còn đến 9 năm đánh nhau với Pháp mà). Đó chỉ đơn giản là trò dụ dỗ trí thức, mỵ dân và mà mắt thiên hạ thôi.

 13. Dove says:

  Dove từng làm tổ trưởng dân phố, có trách nhiệm bút phê về tình trạng hôn nhân khi cư dân của tổ đến xin xác nhận để đi đăng ký kết hôn. Lần đầu tiên Dove vô cùng hoảng hốt vì thấy một lão lạ hoắc, xem ra đã qua 5,6 đời vợ đến xin khẩn cấp. Tuy nhiên vẫn tỉnh bơ phán:

  – Trường hợp của anh tôi cần nghiên cứu thêm. Tuần sau đến nhận.

  – Tổ trưởng dân phố thôi, là cái Đ..gì mà nghiên cứu. Cứ ghi vào đây là xác nhận công dân X cư trú ở tổ Z là hết bố nó quyền hạn. ĐM…người ta đang cưới chạy tang, rách mẹ nó hết cả việc.

  Hắn ta xổ ra một tràng, nếu tường thuật trung thực thì ĐM nhiều hơn tất cả các ngôn từ còn lại. Tuy nhiên sau khi nhẩm tính lại Dove hẹn lại:

  – Ông cứ về đi! Chiều mai đến nhận xác nhận. Nếu ông còn văng thêm bất cứ ĐM nào nữa thì mỗ đạp ông văng ra ngoài cửa. Giấy tờ của ông làm giấy chùi đít luôn.

  Hắn ta có vẻ ấm ức lắm nhưng xem ra Dove ko dễ nuốt nên hậm hực ra về. Còn Dove lập tức lên phường tìm gặp ủy viên tư pháp:

  – Tôi mù tịt về cái gọi là tình trạng hôn nhân của đương sự thì phê thế nào đây?

  – Bác cứ ghi “xác nhận công dân X cư trú ở tổ dân phố Z” ghi rõ tổ trưởng, ký tên. Bác bỏ ra ít tiền để mua dùm họ cái tem hành chính. Em lên xin bút phê của Phó Chủ tịch và đem sang Văn phòng đóng dấu. Mai bác đòi họ tiền tem rồi trao đơn để đỡ mất thì giờ. Cưới chạy tang vất vả lắm đấy.

  Hôm sau, thay vì ĐM, Dove được cám ơn và mời dự đám cưới. Đã chỉ cho hắn cái tem:

  – Quà cưới của tớ đấy!

  Và vui vẻ nhận lời. Cứ thế từng bước nổi lên là tổ trương dân phố có lương tâm trong thời đại lý lịch có bút phê được coi trọng hơn con người.

  • Anne Nguyen says:

   Câu chuyện này hay, bác Dove ơi.

  • chinook says:

   Thuở được nhà nước ưu ái cho đi học làm công dân mới XHCN, Sau một thời gian, gia đình được thâm nuôi để “động viên ” .

   Gia đình ở xa, đường xe khó khăn, nhiều thân nhân phải ngủ lại qua đêm tại nhà thăm nuôi để bữa sau về.

   Rồi để lòng nhơn đạo ,ưu ái, và cũng là để động viên bon tôi” cố gắng phấn đấu , lạo động, cải tạo tốt , nhà thăm nuôi được năng cấp thành “nhà hạnh phúc”. Muốn được đặc ơn này, học viên phải được tổ trưởng , C trưởng (cũng là học viên) phê , chứng nhận trước khi đưa lên cán bộ phụ trách.

   Phần đông chúng tôi ráng “nín thở qua sông “. Nhưng cũng không thiếu người chủ trương : DM, muốn ngủ với vợ mà phải xin phép sao ? cương quyết từ chối đặc ơn này dù được cán bộ gợi í

   • TranVan says:

    Thưa Cụ Chinook , lúc ở trong trại , tóc và móng tay móng chân quá dài thì mình phải tự lo liệu lấy?
    Dao , kéo, hay mấy thứ đồ nhọn mình đâu có thể mang theo?

    • TranVan says:

     Chuyện nhỏ nhưng khó vì thiếu nọ thiếu kia mà mình còn tự giải quyết được thì chuyện kia mình cũng tự làm được chẳng cần phải quỵ lụy , thêm hèn…..thêm !

    • chinook says:

     Thưa Cụ TranVan ,

     Thời gian đầu ở trại rất thiếu thốn , tuy thế tổ cắt tóc có 2 tondeuse cũ và lụt để chăm sóc tóc cho cả trại.

     Trong thiếu thốn, khó khăn đó,moi kĩ năng , kiến thức sống còn được moi ra xử dụng. Chúng tôi lượm những mảnh kim khí ,như vỏ bom, rocket, dư liệu tác xạ để làm nhíp, dao.

    • chinook says:

     Trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn và mong manh đó, con người chứng tỏ tư cách, bản lãnh mình rất rõ.

     Nhưng thiển nghĩ dẫu đến mức độ nào đi nữa cũng không hèn bằng những kẻ đối xử với đối thủ đã đầu hàng của mình bằng những biên pháp để buộc họ có những hành động được coi là hèn đó.

     Trừ phi những kẻ đó cũng đương ở mức sống còn (survival level)

    • TranVan says:

     Cải tạo viên được ra về sớm hơn quản giáo vì thế mà họ đã không tử tế với cải tạo viên?

     Vả lại quản giáo không bị giám sát nên họ mới lộng hành. Chính sách không cho phép họ bất nhân nhưng vì không kiểm soát và bao che nên giai đoạn ” học tập ” đã là một vết đen. Lịch sử mai này sẽ phán xét nghiêm chỉnh?

     Xin cám ơn Cụ Chinook

    • chinook says:

     Trong những giây phút đen tối nhứt, tôi vẫn giữ được niềm tin vào tương lai.

     Tôi tội nghiệp những quản giáo . Họ cũng là nạn nhân như chúng tôi. Hàng rào giam giứ thể xác chúng tôi có thể hẹp hơn họ ,bù lại hàng rào cầm tù tinh thần họ nhỏ hẹp hơn chúng tôi nhiều. Hơn nữa thời gian giam giữ chúng tôi có một giới hạn ngắn hơn nhiều so với sự kềm kẹp giam giữ họ phải chịu.

     Họ cũng giống như những nông dân chất phác đứng ra đấu tố địa chủ năm xưa. Trách nhiệm là ở những người chủ trương những chánh sách sai lầm , vô nhân đạo đó.

  • huu quan says:

   chuyện bác Dove làm em nhớ lại chuyện của em. Em đi học ở Sài Gòn từ năm 1988, khi đi phải rút hộ khẩu nộp cho trường. sau đó khi ra trường thất nghiệp nên cũng chẳng buồn rút khẩu làm chi, vì rút thì nộp vào đâu. Mãi năm 2004 cưới vợ yêu cầu phải có giấy chứng nhận độc thân để kết hôn. Không biết chứng ở đâu đành mò về quê, tay trưởng công an xã ngơ ngác. “Tôi biết anh là ai đâu mà chứng”. Cũng tội nghiệp, em xa quê đã gần 20 năm, vật đổi sao dời thì sao trách nó được.
   May mắn em nhớ còn thằng bạn học ngày xưa ở quê nên tới nhờ nó, nghe xong nó UK, rủ đi nhậu. lát thấy đồng chí trưởng công an bước vào, nhậu cùng, ký tên đóng dấu tại chỗ. Ngà ngà say, đồng chí công an bảo: ‘Bác cứ về đây, chứng nhận chưa cưới bao nhiêu lần cứ nói em”. Hóa ra cái giấy chứng nhận ở dưới quê cũng rẻ, 2 thùng bia và mấy dĩa mồi, chưa tới triệu bạc.

   • Dove says:

    Dove từng xác nhận ko dưới 10 lần, ko nhận được xu nào. Thực ra thì câu bút phê: “xác nhận công dân X cư trú ở tổ dân phố Z” chỉ có nghĩa là tổ dân phố ko biết về tình trạng hôn nhân nên công dân phải tự chịu trách nhiệm.

    Nên dẹp cái lệ bút phê.

  • trungle118 says:

   có lần em đi công việc ở xa, khi vào khách sạn đối tác hỏi có đem theo giấy chứng nhận độc thân không. em nóii cần chi, thằng cha nhìn em như người ngoài hành tinh; mày đi xa phải cầm cái giấy đó, đưa ít Bác tụi nó xác nhận chứ có gì đâu, có đi em út lỡ tụi nó bắt gặp khỏi phiền toái. 🙂
   về lý lịch thì chỉ những vị trí nào có thể dẫn đến những nguy hiểm tiềm tàng về sau ( hoặc muốn kiếm chút tiền chè rượu) thì người đi chứng mới dễ bị chặn hoặc kiểm soát kỹ lưỡng. đi xin việc ở công ty tư nhân à, đem hộ khẩu tới có khi chẵn cần nhìn cũng ký cái xoạch.
   Dễ trăm lần không ông cũng chịu, khó trăm lần có ông liệu là xong.
   vậy nhé, cứ vậy mà mần.

 14. Mike says:

  Trên sai dưới chịu là truyền thống hào hùng của VN ta.

  Cả một thiết chế như vậy, người thi hành không sai thì quá lạ. Sai kiểu này là chuyện đuơng nhiên và bắt buộc phải có trong cung cách làm ăn này.

  Người nào đã một lần trong đời xin ký giấy tờ thì sẽ chứng nghiệm lời tôi. Hầu như ai cũng ít nhất một lần bị phê xấu. Kể sơ vài lý do như: muốn tỏ chút quyền hành; người phê có toàn quyền nhận xét mà hoàn toàn vô can trước pháp luật, tức là sai không phải chịu tội; bực mình vì chuyện gì đó cũng phê cho chết; sự đố kỵ khi thấy đối tượng của mình sắp được hưởng nhiều quyền lợi hơn mình. Tóm lại là lời phê hoàn toàn lệ thuộc vào tâm trạng của người ấy. Không có gì ràng buộc họ phải làm đúng, ngoại trừ chuyện “học tập và làm theo” rất chi là ất ơ.

  Những người có thể sửa được thì đừng trông mong. Họ không có thời gian cho việc chung. Bận đấu đá hết giờ.

  Chỉ còn mong sao cho nhiều xí nghiệp nước ngoài và tư nhân phát triển. Khi đó người xin việc không cần lời phê kiểu đó.

  • Hiệu Minh says:

   Welcome back anh Gloomy…

   Để bạn đọc khỏi nhầm lẫn giữa quochoi.org (giả mạo) và trang quốc hội thật ở đây

   http://quochoi.vn/Pages/default.aspx

  • Tuan_Freeter says:

   Gửi @Gloomy:
   Tại sao phải dẫn link từ 1 trang giả mạo? Có liên quan gì đến chủ đề đang bàn thảo?
   Theo thông lệ thì chủ Hang nên xóa comment dẫn link có thể làm bẩn Hang.

 15. hugo luu says:

  PCT xã làm sai, cũng đã xin lỗi và sửa sai.
  Không biết gia đình bạn cử nhân kia đã nộp tiền làm đường chưa?Trong khi hàng ngày vẫn đi lại trên con đường đó và không có lý gì mọi người đóng được ,mình lại không đóng.
  Xin việc làm ở một xưởng mũ mà cần tới cả sơ yếu lý lịch thì thủ tục rườm rà quá ,nên bỏ.
  TB/ An Bình là nơi 51 năm trước ,cựu phi công ,đại sứ Mỹ Pete Peterson bị bắn hạ ,Trần Đăng Khoa lấy cảm hứng viết thành Truyện ngắn : Lão Chộp. http://vnthuquan.org/truyen/truyentext.aspx?tid=2qtqv3m3237nnn3n31n343tq83a3q3m3237nvn4n

  • HOA SỨ says:

   Ngày xưa khi vừa tốt nghiệp bà trưởng công an phường phê vào lý lịch tôi còn kinh hơn cô cử nhân này nhiều ,trong đó tôi còn nhớ câu cuối “cơ quan tuyển dụng nên cảnh giác ”,khổ thân ,,,thế là dù được: bộ phân công về ty ,ty phân công về cơ sở ,nghĩa là đã qua được 2 cửa ải tôi vẫn phải ra về vì anh thủ trưởng trực tiếp của mình chê cái lý lịch ,năm sau cũng vẫn quy trình đó thủ trưởng mới của tôi lại ok ,tôi làm việc tốt ,trời thương về đích ngon lành ,một người bạn của tôi vì cái lý lịch chả đâu nhận ,nhìn cái bằng đại học khóc vật vã ,gia đình đành cho đi vượt biên ,giờ là việt kiều yêu nước,trí thức Mỹ hẳn hoi ,từ đó suy ra trời hại mới chết người hại không chết ,cánh cửa này đóng có cánh cửa khác mở ,hi hi nếu cửa của tôi ở VN không mở chắc tôi cũng thành chị TM rồi

 16. TM says:

  Không biết bác Cua ngày xưa trong tư cách bí thư đoàn đã “nhận xét” các bạn trong lớp như thế nào, có “hại đời trai” của ai không.

  Ngày xưa TM “được” làm lớp trưởng năm cuối đại học dưới mái trường XHCN. Cũng phải “phê” vào sổ các bạn, đại khái “có mặt tích cực này, nhưng vẫn còn ít lấn cấn kia”. Đúng là đóng trò giả dại qua ải cho xong, chứ những năm học dưới nhà trường VNCH naò phải làm cái trò khỉ này.

  Sau này một cô bạn ở lại trường lục được học bạ của cô ấy mấy chục năm trước, đưa lời phê lớp trưởng lên diễn đàn lớp để cười với nhau. Mình muốn độn thổ, mặc dù lời phê không có gì xúc phạm.

  Tất cả vì chế độ cả. Làm sao lại cho phép một cá nhân có quyền (đúng ra là bị bắt buộc) phê phán kẻ khác như thế. Xã hội không loạn thì cũng đầy bất công.

 17. TM says:

  Chủ Hang hay “thể hiện quyền làm chủ” mỗi khi Hang Cua ấu ó sôi nổi, nhưng toàn đưa ra những đề tài dễ gây sôi nổi.

  Tuyên dương bác Cua có những bài thời sự, đưa ra những vấn đề rất cần bàn đến trong thời buổi này. Tuy nhiên, giữ được “thế sự cân bằng” là một thách thức lớn.

  Chúc các bác còm kiết rôm rả. TM xin lặn 10 ngày đi chơi. Đừng “sôi nổi” quá để lại bị đóng còm.

  🙂 🙂 🙂

  • TranVan says:

   Tôi luôn luôn cố gắng tránh vượt quá giới hạn. Cũng may là mức này ngày càng ngày càng được nâng cao lên , trừ những chuyện nhậy cảm hay phạm húy !

  • VA says:

   Tuyên dương TM thành viên gương mẫu, lặn là xin phép đàng hoàng.
   Phê bình 2 lão Cốt Thép và Đất Sét lặn ko sủi tăm, ko xin phép ai.
   Đề nghị lão Cua ghi ngay vào lý lịch 2 lão ÉP là ko tích cực xây dựng cộng đồng, ko cho vào biên chế XHCN cuối thế kỷ này 😛

  • Dove says:

   Chúc chị TM vui chơi nhưng ko quên thế sự.

   • TranVan says:

    Và cũng đừng quên rằng Putin không ngáo Cụ Mác , Cụ Lê mà chỉ mơ khôi phục lại “hào quang” của Cụ Sít
    Một chuỗi Nga hoàng với quyền lực tuyệt đối?

    • TranVan says:

     Putin đã cho rằng ai không thích thời Liên Xô là người không có trái tim, ai ngáo đá thời đó là người không có cái đầu để đánh giá tốt xấu !

     Cụ Dove nhà ta chăc cũng đã biết , hy vọng Cụ còn có đủ cả con … tim lẫn đầu. 🙂

 18. lan says:

  Xin còm lạc đề !
  Sáng nay còm ở bài Trumpet và Ún về tin đồn TBH bị bắt làm cổ phiếu BIDV và TTCK ta đỏ đèn , làm cổ phần của nhân dân đươc nhà nước đại diện hạ giá .Tin đồn của bọn thế lực thù địch làm lũng đoạn nền kinh nước ta ,thế mà nhiều người không chịu tin thông tin do báo nhà nước ta cứ thích tin đồn.
  Còm sáng chỉ đoán vì không có số liệu cụ thể ,giờ thì rõ rồi chỉ riêng BIDV sau cú tin đồn thì cổ phiếu của hắn mất mẹ 10% rồi ( theo :http://soha.vn/tin-don-lien-quan-den-ong-tran-bac-ha-khien-co-phieu-ngan-hang-bidv-giam-manh-20170809110234969.htm) .Như vậy chỉ tính riêng BIDV ,nếu đại diện của nhân chiếm 50% cổ phần BIDV thì tài sản bị hụt hết 10% rồi .
  Cũng theo Soha , TTCK ta tiễn 2 tỉ Trumpet không kèn trống 1 cách vô lý .http://soha.vn/chung-khoan-viet-boc-hoi-2-ty-usd-trong-mot-ngay-20170809222818945.htm.
  Là công dân Việt hãy tin vào báo chí nhà nước đừng tiếp tay cho bọn thù địch chống phá đất nước ,phản bội nhân dân ,tổ quốc ta nhá.
  Hihi mềnh không tiền thuộc thành phần giai cấp vô sản chân chính nên TTCK lên xuống chả liên quan .Mặc dù vô sản chân chính luôn ,nhưng năn nỉ xin vào đảng từ khi mới ra trường đi làm nhưng chả cho vô .Lúc lý do này lý do khác lúc bảo cơ cấu thành phần ,giới tính đủ hết rồi v.v.v. thế nhưng nhà tôi không xin vô, nhưng cứ động viên đưa sẳn hs hướng dẫn mọi thứ chỉ còn chép vào ,và hồ sơ xác minh nhẹ nhàng chả cần phải về quê nơi sinh ra lớn lên vì mọi thứ có người đi xác minh hết .
  Đời nhiều khi bất công thật nhỉ , như cái vụ viết báo cáo thu hoạch ,thi viết về Học Tập Tấm Gương Đạo Đức Hồ Chí Minh .Mềnh chữ đẹp hơn nhà mềnh ,cất công tìm hiểu sách báo ,mạng v.v.v cả 10 ngày ,thế mà chả bao giờ được giải hoặc chỉ được điểm trung bình , trong khi nhà của mềnh tối mịt mùng về nhà và chả thấy buổi tối nào lật sách hay lên mạng coi về học tập gì cả.Thế mà đùng cái ,hôm đó trưa về bảo chiều nghỉ làm luôn và mang theo tấm bằng khen đoạt giải nhất mới kinh chứ ,kèm theo phong bì có tiền thưởng ,lại bảo hồi sáng lên trên UBNDTP nhận bằng chụp hình và ăn no rồi ,giờ U tự ăn mình đi .

 19. Ha says:

  Có câu chuyện như vầy: Khi khai về “Thành phần gia đình” trong Lí lịch cá nhân, có bạn trẻ ghi: Ông, bà, cha, mẹ và các anh chị em; còn về “Thành phần bản thân” thì ghi: Đầu, mình và tứ chi.

 20. Dove says:

  Ở Mỹ tư duy lý lịch tương đối nhẹ nhàng nhưng tư duy án lệ là rất trầm trọng, đó là phán quyết của một tòa án được xem là án lệ để xử những vụ tương tự. Thiển nghĩ nếu tư duy này được nhập cảnh vào VN thì tai hại hơn tư duy lý lịch rất nhiều.

  Lại xem một ví dụ đó là tòa án huyện Mỹ Đức đã tuyên phạt Nguyễn Xuân Trường, cán bộ địa chính tôi nặng nhất trong vụ lùm xùm đất đai ở xã Đồng Tâm vì tư vấn sai cho lãnh đạo ký. Dove từng là cán bộ phường nên nhận thấy, cán bộ Xuân Trường thành khẩn khai báo: 14 năm ở bộ đội về, được dân bầu làm cán bộ địa chính, do trình độ chỉ học lớp 7, năng lực và nhận thức có hạn, chỉ làm việc theo cảm tính vả chăng anh ta chẳng có quyền hành gì để mà tham nhũng đất. Xử như thế sẽ thành án lệ cực kỳ nguy hiểm, lên càng cao sẽ càng nguy hiểm.

  Dove thì chẳng sợ quái gì, nhưng sợ cho cái hang cua nên ko dám áp tiền lệ vào vụ cao mà nhằm vào một vụ thấp, ở vùng xa Đắc Lắc.

  Số là ông bố Dương Văn Tuấn (SN 1978, ở thôn 11, xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) trong suốt gần 2 năm, cứ mỗi lần máu dê nổi lên liền lôi đứa con gái ruột (lần đấu mới 12 tuổi) ra để thỏa mãn cảm xúc giới. Hậu quả là cháu H. mang thai.

  Vụ việc thì như thế, ko biết bên Mỹ xử thế nào, chứ ở VN căn cứ tiền lệ Đồng Tâm, Dove đề nghị xử cháu gái thật nặng với tôi danh là kém văn hóa và ngây thơ nên đã vô hình trung kích dục ông bố nên đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đề nghị tù 10 năm. Khi ra tù, bi cấm bén mảng đến gần nam giới trong vòng bán kính 30m, trong suốt phần đời còn lại.

  • A. Phong says:

   Chịu thua, không hiểu được ông Dove nói gì?

   • xv says:

    Hahaha đó là cái lẩn quẩn của tuổi già, cũng có thể là do thiếu căn bản giáo dục. Nhưng có thể chắc là GS đang nói về án lệ. Nói về án lệ thì cứ nói về án lệ, đưa dẫn chứng và lập luận, ngắn gọn, đủ, không cần phải quàng xiên, rối rắm và phí chữ như vậy.

    • Dove says:

     Đã té vào nồi thuốc chống cộng rồi mà lại còn tinh tướng “căn bản giáo dục” hay “quàng xiên” gì đó thì ráng chui vào restroom mà thể hiện.

    • xv says:

     Đấy GS cứ viết ngắn gọn không phí chữ nào như vậy có phải hơn không.

  • Kim Tran says:

   Không nên nói như vậy về việc xử cháu gái kém văn hóa và ngây thơ. Trẻ thơ là vô tội và cái kém văn hóa của trẻ thơ là trách nhiệm của người lớn. Tôi hiểu ý bác, nhưng không nên nói như vậy.

  • Aubergine says:

   Tôi nghĩ là anh Dove có ý mỉa mai (sarcastic) về hệ thống luật pháp bây giờ,

   • Dove says:

    Hóa ra cũng có người hiểu Dove. Nhưng đáng tiếc, do người đó chẳng may bị ngã vào nồi thuốc chống cộng nên hiểu trật. Thực ra Dove đau khổ vì hiện trạng pháp luật thì lại cho rằng Dove mỉa mai.

  • chinook says:

   Nếu xử theo án lệ “tòa án nhân dân” của V3 năm nao, mấy kẻ trong đám luôn hô hào “học tập, làm theo” toàn thây ?

  • Nguyen An says:

   Bác Dove không cập nhật thông tin rồi. Ngành Tòa án VN đang bắt đầu áp dụng án lệ.

   • Dove says:

    Nếu thế bác Nguyễn An nên viết khuyến nghị loại bỏ án lệ Đồng Tâm.

  • Mike says:

   Những chuyện ấu dâm nên tuyệt đối loại trừ khỏi nơi đây.

   Dẩu cho nó có là minh họa một ý tưởng tuyệt vời cách mấy, đưa nó vào đây vẫn thấy quá sức bỉ ổi.

   Trong những thứ không nên có ở HC, ảnh khiêu dâm, nói dơ bẫn, …, thì ấu dâm là thứ tồi tệ nhất, bẩn thỉu nhất.

   • lan says:

    Anh cũng thông cảm cho đ/c ấy lớn tuổi rồi anh ạ.Vi từ lúc bước vào môi trường học thuật sinh viên có ai chỉ dạy đâu ,cho đến làm việc thì cũng không ai quan tâm đến phạm trù đó về luật cũng như đạo đức .
    Không chỉ về vấn đề đó đâu anh ạ, ngay cả 1 số người có học về luật giờ cũng chưa phân biệt nổi những ai thì được pháp luật bảo vệ bí mật thông tin cá nhân ,nếu đưa thông tin mà chưa được cho phép là vi phạm, hoặc những người mà thông tin cá nhân thuộc dạng công khai mọi người đều biết.Ở ta thì ngược lại mọi quy chuẩn của văn minh về chuyện này , vi phạm cả luật của ta luôn .
    Đ/c ấy lớn tuổi rồi nhưng rất là cập nhật kiến thức thông tin nhưng nhiều khi cũng bỏ sót ,mừng là đ/c rất yêu nước cuồng nhiệt như tuổi 18_khi xưa, nhưng dạo này lại hay tâm tư nên thường có còm không hay về chính quyền ta .
    Anh ạ đôi khi tuổi tác nó chồng chất thì nhiều khi không kiểm soát được cảm xúc ,anh thấy đó TT Mugabe bên Zimbawe lúc trẻ là anh hùng đất nước nhưng giờ 93 tuổi vẫn còn phát biểu ” Anh còn khỏe ,còn làm TT vô tư “, nhưng đất nước Zimbawe thì không thể khỏe được .

   • Dove says:

    Dove sử dụng một phần thông tin được đang trên Vietnamnet để làm phản đề nhằm phản đối án lệ tại VN (nhiều án oan sai lắm trong đó có vụ xử nặng cán bộ địa chính ở xã Đồng Tâm), link:

    http://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/ky-su-phap-dinh/tin-phap-luat-cha-hiep-dam-con-gai-ruot-suot-2-nam-troi-358132.html

    Ấy thế mà một số còm sỹ bị chạm nọc và mù quáng đến mức “xì hơi” ra cái gọi là môi trường học thuật.

    Kể cũng lạ, họ sống ở “xứ sở văn minh”, nơi đầy rẫy các vụ ấu dâm, trong đó phạm tội ko phải là nông dân ít học vùng sâu vùng xa, mà là những kẻ có tiền đi tìm của lạ châu Á, linh mục, Gs, nghệ sĩ – lừng danh nhất là R. Planski đạo diễn Chinatown.

    Án lệ của vụ R. Polanski như sau:

    Năm 1977, Roman Polanski bị tố cáo xâm hại tình dục bé gái Samantha Geimer, khi đó mới 13 tuổi. Trong buổi tiệc tại nhà Jack Nicholson (nam diễn viên chính trong Chinatown), sau khi chụp ảnh cho cô bé, Polanski đã chuốc rượu và cưỡng bức nạn nhân. Nam đạo diễn được nhà chức trách cho đến châu Âu để hoàn tất quá trình quay phim, và sau khi trở về Mỹ, ông đã bị giam 42 ngày để giám định tâm thần. Các luật sư của Polanski hy vọng ông chỉ bị án treo, nhưng rồi lại có thông tin về một bản án mới với nhiều năm tù giam. Ngay khi nghe chuyện này, Polanski đã trốn sang châu Âu.

    Hết trích.

    • lan says:

     Đ/c thân mến !
     Họ sống xứ văn minh thì cũng không thể bảo tất cả mọi người ở xứ ấy đều không phạm luật đ/c ạ , cái này quan điểm của đ/c sai rồi . Không thể nói là cha nhà thờ hay trí thức không vi phạm pháp luật và đ/c dẫn chứng mấy vụ đó trong còm của đ/c hoàn toàn không liên quan tới nội dung re com .
     Thì Pháp luật bọn nó cũng xử đấy thôi ,ông đó cũng tính làm giấy bị thần kinh nhưng không được và phải bỏ xứ trốn chui nhủi mà .
     Chuyện là đ/c lấy việc bé gái bị cha hiếp dâm để phản đề đóm gì đó là không thích hợp về mặt đạo đức ( xét về giai cấp dân thường) ,và với đẳng cấp gs thì đ/c lấy chủ đề đó đem vào phản đế ,phản đề không tương thích về mặt kiến thức .
     Nếu đ/c muốn phản biện về xử ản của vụ ĐT thì đ/c có thể lấy nhiều vụ án khác như tình ,tiền , cướp , hình sự (hoặc quá lấm là cưỡng dâm , hiếp dâm có thể tạm chấp nhậm ) ra làm phản đề gì đó cũng được mà .Vụ cháu bé làm ấu dâm trầm trọng đ/c à , giả sử con cháu đ/c bị người ngoài thôi ,mà thấy ai đó lợi dụng vụ này làm phản đề cho vụ kia thì đ/c có cảm xúc như thế nào ?
     Mềnh phê bình vụ phản đề đóm này là do đ/c lấy đối tượng vụ án khác làm đối trọng với vụ ĐT ,mong đ/c hiểu và rút kinh nghiệm chứ đừng cố cãi . Phê bình cũng là 1 kênh giúp mọi người tốt hơn chứ không phải là nói xấu bơi móc .
     Còn vụ ĐT thì mềnh luôn tin vào công bằng của Việt Nam , rồi đây sau đó đ/c Kình và các thành phần tham gia vụ ĐT cũng được đem ra xét xử .Nghe nố cơ quan điều tra cũng tống đạt cho 1 số người trong đó có đ/c Công ( con cụ kình ) địa phương cũng tạm dừng chức trưởng thôn gì đó !
     À cái này mềnh không hiểu nhờ đ/c giải thích dùm . 14 đ/c bị xét xử liên quan đến vụ ĐT sao mà nặng nhẹ ? Thì làm không đúng theo luật , nghe nói chia chát đất đai ,không thu tiền thì sai phạm là đúng rồi . Với lại các bị cáo đều thừa nhận đúng tội như bản cáo trạng của VKS HN mà , và họ cũng tỏ ra thành khẩn khai báo ,ăn năn nhận tội .
     Tòa án nhân dân xử đúng người đúng tội và cũng có xem xét chiếu cố về thân nhân tốt, hoành cảnh gia đình ,trình độ nhận thức vvv..

 21. CD@ says:

  – nếu bạn đang là công chức, đảng viên, hẳn bạn và gia đình luôn phải biết điều với ông(bà) bí thư chi bộ đường phố, nơi gia đình bạn đang ăn, ngủ. Vì sao, vì theo qui định, bạn sẽ phải xin xác nhận với chử ký của bí thư vào bản tự nhận xét đánh giá ĐV theo qui định hiên nay..chẳng là cái đinh …gì, nhưng không cẩn trọng, cái đinh…rỉ ấy sẽ làm “lở loét” theo nhiêu chuyên phiến tóa khác, mà để “trám” cho kín, thì bao giờ cũng đừng quên nguyên tắc “money đi trước = money intelligent” !
  chưa thoát đâu, con bạn, cháu chắt bạn, đang là h/s cấp 2,3, sẽ phải có nhận xét của bi thư “chi đoàn” khối phố khi trở lại trường với năm học mới…không cẩn thận và “biết điều”, cái tờ giấy “vớ va vớ vẩn” ấy có thê phiên hà đên “hạnh kiêm-đạo đức” của đứa trẻ trong con mắt nhận xét của nhà trường…!
  thưa chủ blog, thưa các com sĩ HC, những thứ đó, gọi là gì? có phải là chủ nghĩa lý lịch, biến đổi “gien”…iem xin chịu, nhờ bác Dove, trên thông “mác-le-mao-V3”, dưới thông hằng hà sa số thảm sinh vật dưới đấy đại dương, chỉ giáo dùm, đa tạ, dại đa tạ …! 🙂

  • Dzui dzui says:

   Thêm một “up” cho CD@ vì đã đặt một câu hỏi đúng nơi, đúng lúc và đúng người , đó là ông bí thư hang cua. Chúc khỏe !

 22. huu quan says:

  Nhân chuyện chủ tịch xã An Bình- Hải Dương phê gia đình kia không chấp chủ trong chính sách để ghi vô lý lịch xin việc, em chợt nhơ ông chú họ ở quê vào chơi. Khi thấy phường tới nhà em đòi nộp phí gì đó hàng năm, ông đọc và kêu: “Sap ít thế! có mấy trăm ngàn thôi à.” Ông kể ở quê năm nào cũng phải đóng vài triệu tiền vận động cho xã, có năm cả nhà đóng gần 20 triệu.
  Lạ kỳ là ở quê nghèo, kiếm tiền trăm còn khó nhưng đóng nhiều khoản phí cao. còn dân TP, it ra cũng dễ kiếm tiền hơn nhưng hàng năm nộp tiền vận động cho phường lại thấp hơn hẳn.

  • TranVan says:

   An bình, Nam sách , Hải dương

   Đã bị lui , làm lại rồi. Thua keo này ta’ trù dập’ khi khác. Thù dai lắm !

   • TranVan says:

    Ghi trên giấy tờ rồi trả lại mình thì còn chưa dám cạn tầu ráo máng . Phê phán rồi gừi thẳng còn rùng rợn hơn nhiều : không thể nào thoát nạn tùy tiện , tiện dịp trù dập , trả thù !

    • TranVan says:

     Hồ sơ của tôi xin đi làm thợ hớt tóc có lẽ sẽ bị ghi ác liệt hơn : thành phần xấu , khó cải tạo , tình nghi là gián điệp của thực dân và đế quốc cài cắm lại.
     🙂

 23. Dove says:

  Cùng theo chủ nghĩa CS cả, ấy thế mà nước Lào ko mấy coi trọng lý lịch. Đó là vì người Lào được giáo dục để coi trọng chữ tín của mình hơn tính mạng.

  Tỷ dụ nếu bắt được thổ phỉ của Vàng Pao, nếu hắn ta nói tao đầu hàng theo chúng mày, thế là yên tâm, có thể giao việc, thậm chí làm lính gác mật khu mà ko cần điều tra lý lịch. Nếu hắn ta nói tao trung thành với Vàng Pao, thì cách ổn nhất là dùng gậy vuông phang vào sọ não cho chết tốt.

  Người VN thì khác. Chính quyền và luật pháp chẳng coi lời nói hoặc cam kết của dân ra cái đan mạch gì. Ví dụ nếu người dân viết giấy mượn tiền nhau, đến kỷ trả chây ỳ thì pháp luật ko xử nên chỉ còn nước nhờ đầu gấu đòi hộ. Càng đổi mới thì lời nói và cam kết càng trơn tuột tuột hơn cả cá trê chui ống. Thiển nghĩ, do ko thể tin con người nên đành tin lý lịch và đầu gấu.

  Nếu đối chiếu với Lào thì kết luận được rút ra đương nhiên sẽ là CN lý lịch và đầu gấu là những nhân tố cùng tồn tại với CS nhưng ko thuộc phạm trù CS.

  • lan says:

   Ậy anh nói gì ngang như cua vậy : “Chính quyền và luật pháp chẳng coi lời nói hoặc cam kết của dân ra cái đan mạch gì và Càng đổi mới thì lời nói và cam kết càng trơn tuột tuột hơn cả cá trê chui ống ?
   Làm gì có chuyện đó đâu anh , chính quyền ta từ lúc mới thành lập đến giờ luôn là chính quyền của dân ,do dân và vì dân mà luôn vì sự ấm no hạnh phúc của nhân dân ta , mỗi cán bộ là 1 người đầy tớ trung thành của dân , suốt đời phấn đấu vì hạnh phúc nhân dân .Ngay từ thời kỳ đầu mỗi đảng viên trước khi được kết nạp đảng những năm 30 như ba mẹ của nhà tôi( vào đảng lúc 19 và 16 tuổi ) đều phải tuyên thệ là không được tơ hào sợi chỉ của nhân dân , suống đời tận tụy với nhân dân ……Còn nhà tôi sau này vào đảng cũng phải tuyên thệ cũng nhiều thứ vì nhân dân lắm đó .
   Nhưng chả biết sao ,nhà tôi mấy năm nay không sinh hoạt nữa, không đóng tiền gì hết kể cả ở địa phương mỗi năm 2 lần .
   Chắc tại vì phải bỏ ra công sức và thời gian phục vụ nhân dân nhiều quá nên không còn thời gian sinh hoạt nữa .
   Anh nói vậy là không chính xác đâu anh ơi , à mà câu sau anh bảo càng đổi mới thì càng …… như vậy anh muốn nói ” “Chính quyền và luật pháp chẳng coi lời nói hoặc cam kết của dân ra cái đan mạch gì ” là lúc nào ? Bây giờ hay thời trước đổi mới ?

 24. CD@ says:

  – “nếu có ước muốn …cno thời gian quay trở lại”……Mõ chỉ ước mơ mỗi 1 điểu, trong “ný nịch” được ghi nội dung như vầy, bằng nét chữ “bút Tre” : ” Người Miển Bắc, có L…ý L…u….ậ……n” ! 🙂

 25. Anne Nguyen says:

  🙂

%d bloggers like this: