Biểu tình và xung đột đổ máu ở Charlottesville (Virginia)

Xung đột biểu tình. Ảnh: CNN

Một người chết và 19 người khác bị thương do một xe lao vào đám đông những người phản đối phe chủ trương thượng đẳng da trắng (Alt-Right: Alternative Right – thượng đẳng da trắng) tụ tập biểu tình ở thành phố Charlottesville, quê hương của Jefferson và nơi có đại học Virginia nổi tiếng.

Dân Alt-Right đi biểu tình mà đội mũ bảo hiểm, mặc áo như áo chống đạn, mang khiên và gươm đao như thời trung cổ.

Với số lượng ít hơn, những người phản đối cũng tụ tập đòi bình quyền, nhập cư, các mầu da phải bình đẳng.

Có biểu tình và phản biểu tình dễ xảy ra xung đột. Những kẻ quá khích phía Alt-Right đã thóa mạ, đánh đập và xịt hơi cay về phía phản biểu tình. Một xe Ford Challenger đã lao vào đám đông theo kiểu ISIS khủng bố ở châu Âu vào đoàn người chống lại Alt-Right đã giải tán

Cảnh sát tuyên bố cuộc tụ tập là bất hợp pháp sau khi nhiều vụ bạo lực bùng phát tại cuộc tập hợp giữa những người biểu tình và phản biểu tình. Thống đốc Virginia tuyên bố Charlottesville trong tình trạng khẩn cấp, cấm tụ tập biểu tình.

Phong trào Alt-Right tụ tập vài ngàn người tại đây nhằm biểu dương lực lượng, kêu gọi trả lại quyền thượng đẳng da trắng, xóa bỏ nhập cư, ngang nhiên hò hét phân biệt chủng tộc, chỉ có một loại dân đó là da trắng.

Alt-Rght là da trắng lãnh đạo, da trắng ăn trên ngồi trốc, da trắng là số 1, kiểu như đảng viên CS mới là chân chính.

Một số báo đưa tin, cảnh sát đã không can thiệp khi xung đột xảy ra, một thái độ được cho rằng khá nguy hiểm.

Alt-Right chọn Charlottesville có 80% ủng hộ Hillary Clinton vì chính quyền dự định hạ tượng Robert Lee như nhiều thành phố và tiểu bang đã làm. Đây là ­vị tướng thua trận trong chiến tranh Nam-Bắc vì miền Nam ủng hộ chế độ nô lệ. Việc nhiều thành phố còn tượng và cờ của phe miền Nam được coi là biểu tượng phân biệt chủng tộc và mang tính phát xít.

Bannon, cố vấn của Trump, rất thích ý tưởng Alt-Right này. Ông Reid, cựu chủ tịch thượng viện, đã kêu gọi TT Trump hãy đừng để Bannon làm việc trong Nhà Trắng.

Từ nơi nghỉ ở tiểu bang New Jersey, TT Trump lên án “biểu hiện hết sức xấu xa của sự thù hận, cực đoan và bạo lực từ mọi phía”, nghĩa là không trực tiếp lên án Alt-Right.

Những phát biểu “America First”, cấm nhập cư, phân biệt đạo Hồi, ưu tiên đạo Thiên chúa… của Trump đã đốt lên ngọn lửa cho sự phân biệt chủng tộc, da trắng phải là số 1, nước Mỹ của da trắng.

Từ khi TT Trump thắng cử, những chỉ dấu cho thấy sự phân biệt chủng tộc đang sống lại, chủ trương đòi quyền thượng đẳng cho người da trắng như thời nô lệ có dấu hiệu ngày càng tăng.

Việc TT Obama da mầu vào Nhà Trắng được nhiều người theo phái cực hữu vô cùng tức giận. Trump không phải là lựa chọn tốt nhưng thà như thế còn hơn để một người giống Obama thêm một nhiệm kỳ nữa.

Có lần giáo sư Jonathan London đã cảnh báo, nước Mỹ thời Trump dễ xảy ra hỗn loạn và đổ máu. Lời tiên đoán của ông đang có vẻ đúng.

Bang Missouri đã cảnh báo khách du lịch da mầu tới đó không được chào đón và khó an toàn.

Với 320 triệu dân, 350 triệu súng cá nhân và 350 triệu xe hơi, một môi trường đa sắc tộc, đa tôn giáo, với hiềm khích có sẵn nếu xung đột thì nguy hiểm hơn Trung Đông.

Hồi tôi còn làm ở World Bank, có những đồng nghiệp da trắng đã nói thẳng là không thích dân các nước tới Mỹ làm việc rồi tìm cách đưa gia đình sang và ở lại. Chuyện này cũng không oan.

Bây giờ người Mỹ xiết chặt visa, nhập cư. Nhân đạo, nhân quyền không còn là ưu tiên của họ. Một số cho rằng, toàn cầu hóa đã cướp việc của họ.

Nhìn về vĩ mô, nếu iPhone sản xuất tại Mỹ sẽ có giá 1500-2000$ nhưng tại Trung Quốc thì giá là 700$. Bộ véc may tại Việt Nam có giá 200$ nhưng người Mỹ tự làm lấy thì giá sẽ là 600$.

Phải đợi đến lúc người Mỹ chợt nhận ra, không có da mầu và các nền văn hóa khác, và không tự điều chỉnh, thì nước Mỹ chỉ là nước Mỹ với toàn da trắng cực hữu và đi đâu cũng bị nhìn như họ từng nhìn các dân tộc khác.

HM. 13-8-2017

Xem thêm bài về Charlottesville của Cua Times

Thống đốc Virginia “Những người Alt-Right, hãy cút khỏi đây”

76 Responses to Biểu tình và xung đột đổ máu ở Charlottesville (Virginia)

 1. […] BIỂU TÌNH VÀ XUNG ĐỘT ĐỔ MÁU Ở CHARLOTTESVILLE (VIRGINIA) […]

 2. Mike says:

  Quá sợ mấy “nẫu” Cộng Hòa của tui. Cắt giảm thuế kiểu này thì chết đông. Tiền thì đổ vào kỹ nghệ quốc phòng, haiza. Cầu sao cho nó đừng xảy ra.

  1. Bỏ toàn bộ khoản miễn trừ thuế cho từ thiện, tiền lời nợ mua nhà, và thuế tiểu bang (charities, mortgage interest, state tax).
  2. Tăng gấp đôi số miễn trừ tiêu chuẩn (standard deduction).

  Hậu quả:
  – dân xây nhà (kỷ nghệ địa ốc nói chung) mệt.
  – dân mới mua nhà xót, vì tiền lời còn nhiều.
  – các tổ chức từ thiện lo vì số thu chắc chắn giảm nhiều.

  Đau hơn bò đá đái 😦

  • Aubergine says:

   Dear Mike,
   $500 se khong lam duoc (1). Toi nghi la se khong TT nao co the lam duoc, mac du toi dong y voi Trump chuyen nay.
   Standard deduction tang: Nhu vay se loi cho gioi trung luu.

   Trump khong bo noi Obamacare. Lam sao “qua” duoc vu thue. let’s wait and see.

   • Dove says:

    Nếu bỗng dưng Dove có được hứng thú đính chính, chắc là chị Aubergine vui lòng bỏ qua. Vậy xin liều mạng: Standard deduction tax.

    Mặc dù pro Trump nhưng ủng hộ ý kiến của chị: let’s wait and see!

   • Aubergine says:

    Dear Mr. Dove,
    I,m on vacation again. Pl ask your daughter to explain to you Standard Deduction.

    • Hiệu Minh says:

     Dịch là cụ Trump đang đi nghỉ hè ở New Jersey, cụ Dove hãy nhờ Ivanka Trump giải thích hộ về chuẩn giảm 🙂

   • Mike says:

    Vâng chị Aubergine. Chắc không làm nỗi vì vụ đó đụng chạm nhiều nơi nhiều chổ quá.

    Đồng ý với chị là tăng standard deduction thì giới trung lưu lợi nhiều. Trong nhà tôi thì có ông anh nghe là mừng.

    Trước khi đánh thuế, nhà nước cho miễn trừ hai khoản:

    1. Personal exemption – mỗi cá nhân trong gia đình được miễn đóng thuế khoảng $4000. Nhà có 3 người thì được trừ ra $12000 khỏi đóng thuế. (số này còn tùy theo thu nhập cao thấp).
    2. Standard deduction: mỗi người khai thuế được miễn trừ một khoản từ ~$6000 -> $12000 tùy trường hợp (độc thân, chủ hộ, góa phụ,…)

    Nếu có các khoản chi tiêu khác như tiền lời mua nhà, từ thiện, …, thì người khai thuế, thay vì chọn standard deduction, sẽ chọn “itemized” deduction. Chỉ được chọn một trong hai cái, dĩ nhiên cái nào lợi hơn thì chọn.

    Ví dụ người mua nhà trả tiền lời $25000/năm + $15000 từ thiện + $30000 thuế tiểu bang + $12000 thuế nhà = $82000

    Như vậy trong trường hợp này, nếu chọn standard deduction chỉ được trừ $12000 trong khi chọn itemized được trừ $82000. Đại khái vậy.

    • Aubergine says:

     Thx, Mike.
     Sorry I can’t write Vietnamese because I’m using someone else, computer..
     Agree with what you said.

    • Hai Cù Nèo says:

     Thuế tiểu bang mà Béc đóng tới 30 ngoàn thì Béc loà đại da dùi

 3. krok says:

  Đc $500 đã trục xuất về Việt Nam Chuh A – một người dân tộc ở Tây Nguyên có cha là lính biệt động hợp tác với lính biệt kích Mũ Nồi Xanh thời chiến tranh. A bỏ lại Mỹ vợ làm nghề móng và bốn đứa con.
  A sợ về sẽ bị tra tấn, nhưng chưởng lý không tin.
  Trên danh sách sẽ bị trục xuất về còn 8500 người Việt Nam nữa.
  http://www.politico.com/story/2017/08/14/trump-immigration-crackdown-vietnam-241564

  • chinook says:

   Người cha trong truòng hợp này là “Dân sự tác chiến “, một lực lượng bán quân sự chuyên hợp tác với “Lực lượng đặc biệt “Mỹ.

   • chinook says:

    Đính chính:

    Lực lượng bán quân sự này tên chính thức là là “Civilian Irregular Defense Group”. Phía Vietnam thuờng gọi “Toán Dân sự chiến đấu” hoặc dân giả hơn là “Biệt kích Mỹ” để phân biệt với Biệt kích (Lực lượng đặc biệt VN)

  • krok says:

   Kể ra họ đã trưng cái biển có đủ thông tin về các đơn vị thi công thì cũng là cách thường xưa nay.
   Nhưng vẫn thấy hơi lạ là cách làm có vẻ thiếu công khai, có tính chất đánh úp.
   Thêm một điều nữa, là đã từng có chuyện lùm xùm quanh việc công ty Phim bị âm mưu cưỡng đoạt vào tay tư nhân, bị chống lại, cuối cùng vẫn bị thanh toán.
   Nên chị Ngát không tin là có lý do.

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Chỉ có những người như bà Ngát cố tình không hiểu. Dự án Hồ Tây đoạn này đã được công khai. Bắt đầu nạo vét là tại vị trí Vong Ba Lâu, nơi mà mafia đã từng âm mưu lấp, đã đóng cọc, đổ những bao cát xuống nhưng vì bị cực lực phản đối nên thôi. Đã từng xôn xao vụ mấy nghệ sĩ phản đối âm mưu phá vong Ba Lâu, lấp hồ nên bị đe dọa bằng mấy viên đạn khi đang ngồi ăn trong một nhà hàng.
   Giang hồ nói rằng, Đất xưởng phim ở Thụy Khuê, vọng Ba Lâu đã được Mafia sang tên từ lâu rồi, trước khi công khai công ty Đường thủy nào đó mua hãng phim này. Không biết bà Ngát có cùng Nhóm không???

 4. Tuan_Freeter says:

  Cụ Tổng ơi? Cụ đi đâu rồi?
  Cụ mãi đi chơi, không kiểm soát để cho Hang sĩ comment và dẫn dắt đến:

  – Dùng thông tin về phe phái hoặc hội đoàn làm phương tiện để loại bỏ hoặc làm giảm giá trị quan điểm của người khác – bất kể phe phái hay hội đoàn đó có phổ biến hay chính thống (mainstream) hay không.

  Em chỉ nhắc Cụ và rút củi dưới đáy nồi ra.

  • HD says:

   Cụ Tổng chắc đang bận soạn tiêu chuẩn cán bộ do Hang Cua quản lý 😀

   • HD says:

    Đ/c TF đủ tiêu chuẩn đạo đức, phẩm chất và năng lực để đề cử làm MIN MỐT 😀

 5. xv says:

  Ai trong các ông/bà sẵn sàng kết bạn với hay gả con gái rượu của mình cho một thằng thất học hay lang thang hay mồm vẩu mắt toét thì cứ việc lấy đá mà ném những người chủ trương thượng đẳng da trắng trước đi.

  • Hiệu Minh says:

   Tôn trọng các ý kiến khác biệt nhưng không thể dung thứ các ngôn từ mang tính miệt thị người khác “thất học, lang thang, mồm vẩu, mắt toét”. Warning shot

 6. Dove says:

  Hôm nay Dove vừa ngắm bức hình của anh Cua về biểu tình ở Charlottesville vừa xem bộ phim “Against the wall”. Chợt nhận ra những mặt “nhạy cảm” của nước Mỹ mà VN ko nên du nhập vào.

  Hóa ra Anh ngữ trong phim cũng rất khác, đó là thứ Anh ngữ mà trẻ em VN ko nên học.

  • TungDao says:

   Sự lạm quyền và tha hóa đạo đức của cán bộ trai giam VN có những điều nếu ta không nhìn thấy sẽ không tin trên đời ở chế độ ta lại có địa ngục trần gian.
   Ở Mỹ trong các nhà tù là mối quan hệ của thằng-người-cai ngục- với súc vật phạm nhân còn ở VN là giữa súc vật với súc vật.
   TD từng nêu quan điểm : tù nhân ít ra vẫn còn có một quyền cơ bản là quyền con người với một trưởng trại giam. Ông ấy công nhận nhưng ông cũng cho rằng nếu không có biện pháp răn đe và tàn nhẫn sẽ loạn.
   Bất kỳ một hành vi phi đạo đức nào cũng đều được khoác một cái áo đạo đức. Nước Mỹ dám lột trần cái mặt nạ đạo đức giả kia, còn ở VN một khi lầm lỡ bước chân vào tù thì đã xong một kiếp người.

   • Dove says:

    Theo quan điểm CS chính tông thì nhà tù được xây dựng trên nền tảng nhân đạo, bởi vậy Dove tui ko tin tuyên bố vu vơ, ko có nhân chứng vật chứng của còm sĩ Tung Dao.

    Dove tui từng đọc “Bất Khuất” của Nguyễn Đức Thuận nên có khái niệm về nhà tù của VNCH hoàn toàn phù hợp với nhận định “một khi lầm lỡ bước chân vào tù thì đã xong một kiếp người”. Cụ Nguyễn Đức Thuận còn là bạn của bố Dove thỉnh thoảng có đến chơi vì vậy đó là chuyện người thật việc thật.

    Ngoài ra, về nhà tù VNCH thì ko thể ko kể đến tình báo Nguyễn Minh Vân nữa chứ, cụ ấy bì giam đến 724 ngày trong nhà tù “Chín hầm” và nhờ vậy viết được 3.000 câu thơ, biết vậy Dove suýt hét lên – Nhà tù nhân đạo là đây! Nhưng bỗng thấy ngơ ngợ vì cái tên “Sống trong mồ”.

    Đọc rồi thì mới biết “Chín hầm” do đích thân cụ Ngô Đình Cẩn cai quản. Cụ Cẩn ở biệt thự cách hầm số 6 – chuyên dùng để tra tấn, khoảng 100. Cụ Minh Vân kể rằng việc tra tấn thường diễn ra từ 1 – 3 giờ sáng. Cụ Cẩn thường đến vừa bỏm bẻm nhai trầu vừa xem cảnh xẻo thịt tù nhân, treo ngược cho đi tàu bay xích đu, cho uống nước xà phòng rồi dẫm lên bụng, tra điện vào đầu ngón tay, ngón chân, dùng búa đánh vào mắt cá….

    VNCH còn mời cả CIA đến. Mấy cụ CIA được hưởng nền giáo dục dân chủ, ví dụ như cụ F. Snepp – thạc sĩ ngành quốc tế học tại Đại học Columbia, nên cách đối xử với bất đồng chính kiến xem ra tử tế hơn cụ Ngô Đình Cẩn.

    Cậu Tư của Dove đấy, bị bắt, được họ “chăm sóc chu đáo” bằng cách tháo khớp xương bánh chè mà ko có thuốc tê, sau đó móc xương mắt cá, rồi lôi lên máy bay trực thăng ném xuống biển…Trong một số trường hợp, nạn nhân của vụ CIA ném CS xuống biển lại bị gán nhầm cho cụ Nguyễn Tài.

    Đó là mới chỉ sơ sơ về nhà tù VNCH thôi…Dove còn hồ sơ dày dặn hơn nhiều về Chí Hòa, Côn Đảo, Phú Quốc và đặc biệt là vụ đầu độc Phú Lợi vụ mà cụ Tố Hữu thét lên căm phẫn “Nghìn hồn oan bay khắp nhân gian” và khiến cho tiểu đoàn của cậu Bảy của Dove, bất tuân thượng cấp rời miền Bắc quay trở lại Bến Tre cùng nhân dân làm nên đồng khởi.

    Vậy, công bằng mà nói thì nhà tù CS tuy chưa phải là trại sáng tác để cụ chinook làm thơ, nhưng nếu bị lầm lỡ bước vào nhà tù thì Dove chọn nhà tù CS chứ ko phải “Chín hầm” hay CIA.

    • xv says:

     – Ông Thuận “đã xong một kiếp người” vậy mà sau 1975 làm đại biểu QH, có chân trong trung ương đảng đến 2 nhiệm kỳ! Hay quá hè.

     – Trong các nạn nhân mà Dove kể trên, ông nào là bất đồng chính kiến, hay toàn là khủng bố?

    • TungDao says:

     Bác Dove phản biện hay lắm nhưng phản biện nhầm.
     Trong chiến tranh có một khái niệm người lãnh đạo, người lính phải phận biệt rõ ràng ai là bạn và ai là thù. Bác Hồ vô cùng kính yêu của TD có dạy : Đối với địch phải cương quyết, khôn khéo. Như vậy trong cuộc chiến tranh hai miền không có khái niệm bạn bè trên 2 ý thức hệ vô cùng cách biệt và đối kháng. Vì vậy với các dẫn chứng của bác càng khẳng định cuộc chiến mà chúng ta đã trãi qua dẫu trên 40 năm là ác liệt và đẫm máu. Đó cũng là cái giá phải trả cho cuộc chiến đã qua và nó vẫn còn mang những vết thương khó lành trong hàng triệu ngườiViệt, cộng đồng Việt, trong đó có bác. Bác và hàng triệu người khác tham gia cuộc chiến vẫn còn có phúc hơn hàng triệu người bên kia chiến tuyến khi xác người thân vẫn còn đâu đó trên mảnh đất quê hương này cùng hàng triệu thương binh, bệnh binh phải tự nuôi thân.
     Nhưng đó là chuyện khác. Điều TD nói đến là chế độ nhà tù của xã hội ta.
     Ở con người, không phải là nghiệm sinh mà phải hoàn thành 3 mục tiêu : tồn tại, sống và làm người thì mới xong một kiếp người. Nhà tù là môi trường lý tưởng để con người hoàn lương trên 3 mục tiêu đó. Nhưnng phần lớn nhà tù VN ở xã hội ta thì việc hoàn lưog chỉ trên mục tiêu tồn tại như một trại súc vật.
     TD nghĩ rằng bác không nên tin vào các chuyện được hư cấu qua phim ảnh mà hãy nhìn vào thực trạng của xã hội ta, thể chế ta để có cái nhìn đúng đắn hơn trước khi phán xét.

    • TranVan says:

     Lý luận kiểu cơ bắp :ai thắng người đó đúng , ai thua người đó sai ! 🙂

    • chinook says:

     ……..và khiến cho tiểu đoàn của cậu Bảy của Dove, bất tuân thượng cấp rời miền Bắc quay trở lại Bến Tre cùng nhân dân làm nên đồng khởi.
     ———————–

     “Để sống dưới một chế độ độc tài, đừng nói những gì mình nghĩ và đừng nghĩ những gì mình nói “. Hèn chi Cụ Dove không chỉ sống mà còn sống hùng, sống mạnh.

    • TranVan says:

     Nếu muốn nói ra sự thật với đầy đủ dữ kiện và suy đoán khoa học hãy tìm đọc “Tiếng vọng từ Chernobil” !

    • Dove says:

     Thất vọng quá!

     Dove viết còm về người thực việc thực thế mà ai đó tưởng là kể chuyện phim. Hiểu biết lịch sử như vậy thì thà quên sử đi còn hơn.

     Còn về khủng bố. Xin được hầu chuyện như sau: Cậu Tư của Dove tốt nghiệp tú tài Petrus Ký (Dove ko biết rõ ông Petrus Ký lắm, nên mừng hú khi được xang hứng tăng cuốn sách), trong kháng chiến chống Pháp, cậu nghe lời Văn Ba vô bưng biền làm ở Phong tư liệu của Viện Văn hóa kháng chiến Nam Bộ. Sau năm 1954 cụ về Sài Gòn dạy học. Mãi đến khi ông Diệm xóa bỏ Hiệp định Giơ Ne vơ, từ bỏ tổng tuyển cử, cụ mới trở thành nhà hoạt động lãnh đạo thanh niên học sinh Sài Gòn đấu tranh bất bạo động đòi Mỹ go home, hòa bình thống nhất đất nước. Như vậy theo mọi tiêu chí thì phải xếp cụ vào hàng bất đồng chính kiến ôn hòa.

     Các cụ Nguyễn Minh Vân và Nguyễn Tài là tình báo chiến lược cao cấp. Nếu ko được giải mật từ lâu thì cho kẹo. Dove cũng ko dám hé răng, bên Mỹ đó là những người được tôn trọng và bảo vệ tuyệt đối, ai lỡ làm lộ danh tính của họ thì tiêu ma cơ nghiệp. Như vậy chắc chắn cả hai đều ko phải là khủng bố.

     Cụ Nguyễn Tài Mặc dù bị CIA ra lệnh thủ tiêu vào dịp 30/4 nhưng may mắn sống sót vì quan chức cai ngục VNCH mải mê tháo chạy hơn là thực thi mật lệnh. Sau này do bất đồng chính kiến nên cụ Nguyễn Tài bị cụ Lê Đức Thọ cho ra khỏi ngành công an về hưu trí.

     Dove kể chuyện lịch sử, cốt là các cụ nên quên đi lịch sử đã bị gọt – cơ sở để hội nhập vào phân đoạn Ả Rập của “thế giới văn minh”.

     Cay đắng lắm!!!

     Hãy theo lời Văn Ba, dây con cháu cố gắng học hành để hội nhập vào phân đoạn cao. Thí dụ như nhà NBC (GS Ngô Bảo Châu, xin đừng nhầm với hãng truyền thông NBC), mẹ NBC vào Sứ quán Mỹ xin visa đi thăm con. Tay nhân viên tròn mắt ú ớ hỏi:

     – Con bà làm ở Princeton à?

     Thế là trả lời phỏng vấn chỉ gói gọn trong một từ:

     – Yes.

     Con gái của Dove cũng vừa đi làm lại visa xong. Phỏng vấn chỉ gói gọn trong 5 từ;

     – Lương của cô gấp đôi lương của tôi.

     Xong việc trở về nhà, con gái ngoan khuyên Dove, trong năm tới khi con còn làm ở Google, bố nên học phát âm “Yes” cho chuẩn và tranh thủ làm visa. Họ ko thèm đếm xỉa đến lý lịch còm sĩ của bố đâu. Họ thừa biết nếu bố quá đáng đến mức họ phải tống khứ bố về VN trong vòng 24h thì con đủ tiền bạc để thu xếp mà.

     Làm được như NBC thì vừa vẻ vang cho gia đình vừa tạo thêm giá trị gia tăng cho hộ chiếu VN. Ko được như NBC thì tối thiểu phải làm được như con gái Dove. Nếu ko làm được “tối thiểu” mà suốt ngày lo chuyện cứu dân tộc thì Dove e rằng “hoang tưởng nặng”.

    • TungDao says:

     Như vậy, theo bác Dove thì giá trị Mỹ là gì?.
     Nhân chuyện ông NBC và con gái bác xin visa đi Mỹ thì anh trai TD lại khác. Ỏng bị phỏng vấn trước khi sang Mỹ dự một hội nghị. Người phỏng vấn dân Châu Á hỏi một câu vớ vấn về nhân thân. Ỏng chỉ mặt : Cô tưởng tôi mong muốn đến Mỹ lắm à?.
     Giá trị gia tăng của nhân cách Việt hơn gấp tỷ lần giá trị gia tăng cuả một hộ chiếu bác Dove ạ.

    • Dove says:

     Thứ sĩ phu gàn dở như anh của TungDao thì VN có đến Hàng Triệu người. Nhưng có không nhiều người làm được như Văn Ba dạy:

     “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu.”

     Thiển nghĩ TungDao nên viết một bài văn nghị luận về lời dạy này.

    • Ha says:

     “…Sau này do bất đồng chính kiến nên cụ Nguyễn Tài bị cụ Lê Đức Thọ cho ra khỏi ngành công an về hưu trí”. Liên quan đến cụ Nguyễn Tài, mỗ từng có hai năm (1987-1989) làm ở Phòng Tổng hợp, Tổng cục Hải quan, thời gian cụ Tài làm sếp ở đấy nên mạn phép tỏ đến đâu nói đến đó. Sau năm 1975, cụ Nguyễn Tài vẫn tiếp tục làm việc trong ngành công an. Nhưng rồi vì một nghi án xảy ra nên Cụ phải “ngồi chơi xơi nước” mất mấy năm. Sau khi được “minh oan”, Cụ được bổ làm Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam đầu tiên sau khi cơ quan này, vốn là một Cục tách ra từ Bộ Ngoại thương. Tháng 9/1987, khi mỗ chuyễn ngành về Phòng Tổng hợp, Tổng cục Hải quan, lúc bấy giờ ở tầng 2 tại 159, Bà Triệu, Hà Nội thì cụ Tài ở ngay trên tầng 3. Cụ Tài nghiêm lắm, “lính” sợ một phép. Cụ là người cực kỳ liêm khiết. Những người như thế giờ chỉ còn trong sách đỏ, hihi. Còn nhớ năm 1988, mấy dạo “điếu đóm” cho Cụ lên công tác ở Lạng Sơn, Cao Bằng, mấy thầy trò chạy trên xe U-oát do anh Thanh lái. Đến bữa, thày trò dừng xe bên đường ăn cơm nếp do phu nhân của cụ Tài nấu, xong tráng miệng nước trắng đựng trong bình-toong rồi chạy tiếp. Đến Lạng Sơn, Hải quan tỉnh đưa thầy trò lên tận Đồng Đăng sát biên giới. Năm đó hết đánh nhau rồi nhưng hai nước Việt, Trung chưa bình thường hóa quan hệ, bom mìn do ta và Tàu gài dọc biên giới trong chiến tranh năm 1979 còn nhiều và nghe nói từ mấy điểm cao lính Tàu vẫn trực chiến và theo dõi ta qua các đài quan sát. Cụ Tài cứ phăm phăm đi, mỗ nguyên là lính quân báo chuyển ngành mà sợ đứng cả chim vì chỉ lo vướng mìn “bùm” phát thì bỏ vợ dại con thơ bơ vơ ở nhà. Hồi đó, nhiệm vụ của Hải quan mấy tỉnh biên giới chủ yếu là chống buôn lậu hàng Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. Dân đi buôn thỉnh thoảng dính mìn chết luôn. Những tin như vậy Hải quan địa phương thỉnh thoảng báo về cho Phòng Tổng hợp. Lên Cao Bằng, thấy kho hàng lậu bắt được chất cao như núi: chăn con công, phích nước, máy khâu con bướm, cát-xét… Một lần, cụ Tài cho mấy anh chị em công tác cùng đoàn mỗi người mua 1 phích nước và 1 vỏ chăn con công, riêng cụ Tài không mua bất kỳ một thứ gì. Ai nấy sướng rơn. Hồi đó, mỗ đang nuôi đứa con nhỏ hơn hai tuổi, thiếu đói đủ bề. Đem cái vỏ chăn con công ra chợ trời bán để thêm tiền nuôi con, vỏ chăn con công lúc đó rất được giá. Năm 1989, lúc mỗ rời Tổng cục Hải quan cụ Tài vẫn đương chức. Đã làm việc nhiều nơi, tây có, ta có, nhưng phải nói không “sếp” ở nơi nao làm mỗ cảm phục về cả nhân cách và trí tuệ như cụ Tài. Nhân đọc còm của bác Dove xin viết vài dòng như một lời tri ân và tưởng nhớ đến cụ Nguyễn Tài, người vừa mới qua đời năm ngoái. Như vậy, khi ra khỏi ngành công an, cụ Tài còn làm việc tiếp nhiều năm trước khi về hưu chứ không phải “ra khỏi ngành công an về hưu trí”.

    • TranVan says:

     Ở Thủ đô HN , khu phố cổ , có những đường phố Hàng nọ , Hàng kia. Nay nhờ Cụ Dove mà tôi biết được còn có thêm phố “Hàng Triệu”.

     🙂

    • Nguyen An says:

     Cụ Nguyễn Tài có người chú ruột là cụ Lê Văn Lương, lúc đó (1976) đương nhiệm Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà nội.

    • Dove says:

     @Ha: Về cụ Nguyễn Tài, Dove chỉ biết qua tập hồi ký về 8000 ngày đòi lại công lý của cụ. Nay đã có tại Talawas. Nếu chua đọc Ha có thể tham khảo tại link sau:

     http://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=6024&rb=08

     Rất cám ơn thông tin của Ha, có một số điểm chưa khớp với những gì mà Dove biết.

    • krok says:

     Cụ Tài đương thứ trưởng ca, bị tay thứ trưởng ca khác vu cáo ( là đầu hàng, làm việc cho cia thời gian bị bắt ).
     Tay thứ trưởng kia muốn leo ghế trên đã ra độc thủ bằng cách làm giả tài liệu gài vào hồ sơ thật của cia còn lại trong lưu trữ.
     Thế lực như cụ ( hàm thứ trưởng ca trẻ nhất trước khi vào Nam, có cậu LVL uvbct đương chức,..) mà kêu oan bao năm tưởng như vô vọng, may cuối cùng được giải oan.

   • Ha says:

    Các bác Nguyen An và Krok nói phải: Cụ Tài có chú ruột là Lê Văn Lương, lúc vụ án oan xảy ra đương là Ủy viên BCT. Nhưng có thể nói là cụ Tài tự cứu mình chứ không phải được trời cứu. Trước hết, cụ là người chính trực và có lẽ phải nên “đíu” sợ bố con thằng nào, búa rìu gì cũng dám bật lại tất để tự bảo vệ mình. Hai là, cụ là người thông tuệ lại quá tinh thông nghiệp vụ tình báo, điệp báo nên dần cụ đọc vị được những gì được dàn dựng lên để hại cụ. Phải người khác rơi vào vụ này “chết” là cái chắc. Cụ cũng là người hay kể chuyện, kể cả chuyện riêng tư gia đình. Có lần trên xe đi công tác, cụ kể chính tay mình đã rút ống thở để thân sinh cụ là nhà văn Nguyễn Công Hoan được ra đi nhẹ nhàng. Riêng vụ “Lệ Chi Viên” của mình, cụ không bao giờ đả động đến trong các câu chuyện. Những năm 1980s, những chuyện như thế được coi là thâm cung bí sử, lính tráng tụi tôi “nghe hơi nồi chõ” là chính, đếch thằng nào dám hé môi hỏi cụ lấy một lời 🙂

 7. krok says:

  Thật ra tôi hay ở vùng đông người da trắng nổi tiếng là phân biệt chủng tộc. Những chuyện này đối với tôi chẳng lạ lẫm gì. Có một số người quan tâm cũng hỏi mày sống ở đây có được đối sử tốt không? Trả lời thật lòng là tốt. Nói chung dân Mỹ họ khá công bằng, kể cả những bạn là fan cuồng của $500. Cái sự chia rẽ khủng khiếp giữa hai phe DC và CH cũng là một nguyên nhân chính đưa đến thắng lợi của $500, Nhiều người biết là tệ, vẫn bầu cho ứng viên CH.
  Về kỳ thị sắc tộc của người mình mọi người đã nói nhiều.
  Tôi thấy dân gốc Hoa và gốc Ấn độ cũng phân biệt chủng tộc còn hơn cả người da trắng.
  Có bài viết của một anh nhà báo người gốc Ân về một chính trị gia Mỹ gốc Ấn tầm thống đốc bang, tay thống đốc này hoàn toàn mất gốc, chắc muốn ghi điểm để giữ ghế nên hành vi còn “trắng hơn người da trắng”.
  Nước Mỹ quả còn nhiều vấn đề.
  Nhưng dù có tổng thống tồi tệ nhất như $500, nước Mỹ vẫn là một đại cường có hệ thống chính trị vững chắc nhất thế giới hiện nay.
  Chắc ta nên lo cho mình thì hơn.

 8. Mike says:

  Nói về óc kỳ thị thì người Việt nói chung, bị nặng hơn so với người Mỹ bản xứ. Văn hoá làng xã, thiếu kiến thức, bảo thủ, xung đột chính kiến, …, rất nhiều yếu tố tạo nên tâm lý nghi kỵ ở người Việt. Tôi có một người Dượng sang Mỹ từ năm 75 mà kỳ thị da đen ghê gớm. Ghét Obama, tuy cũng chê chính sách này nọ, nhưng một lần bộc lộ lý do khi ông gọi Obama là “thằng Mỹ đen” với giọng hằn học và khinh miệt. Tâm lý kỳ thị, là mầm móng xung đột, thì ở Mỹ luôn luôn có. Điều quan trọng là làm cho nó bộc phát hay không.

  Vài lần Obama xữ sự bằng cách bênh vực người da đen, tôi đã thấy là thiếu tế nhị. Tôi đoán là các cố vấn da trắng trí thức Hardvard của ông bày ra cái kia, như là cách xữ sự văn minh của thời đại này. Riêng tôi vẫn nghĩ đây là chất kích thích cho xung đột sắc tộc sau này.

  Trump lên ngôi, tôi cũng đã từng nói (như nhiều người ở đây nói) là nhờ ông khai thác nỗi bất mãn trong dân chúng. Ok, thắng không đẹp nhưng đúng luật chơi, thì cũng được đi cho. Nhưng khi làm chính khách (ở nước tự do), thì ngàn lần không, không được khai thác cái xấu cho mục đích của mình. Không được chia rẽ dân chúng để làm lợi cho cá nhân mình. Vì về lâu về dài (vài năm thôi) mọi sự sẽ trở nên tồi tệ. Đời ông về sau có hết TT cũng không sống yên đâu.

  Phá thì bao giờ cũng dễ hơn xây rất nhiều. Cho tới giờ này, Trump chỉ bộc lộ một “ưu điểm” là chỉ có phá.

  Làm thương gia thì khai thác tâm lý khách hàng để được lợi là chuyện đương nhiên. Làm chính khách thì phải đứng đầu hướng dẫn dư luận đến những điều cao cả tốt đẹp hơn. Chính khách phải thuyết phục người ta cùng với mình hướng đến cái tốt chứ không phải chạy theo cái ý thích của đám đông.

  Nước Mỹ lâu lâu phải học lại bài học về xung đột chủng tộc. Chẳng ai thắng trong chuyện này. Nhưng sứt đầu mẻ trán rồi thì mới yên tâm cùng ngồi lại với nhau đi tiếp.

  • Mike says:

   Nói thêm, lẽ ra TT phải chỉ mặt đặt tên rõ ràng như TNG Ted Cruz mới đúng:

   “”The Nazis, the KKK, and white supremacists are repulsive and evil, and all of us have a moral obligation to speak out against the lies, bigotry, anti-Semitism, and hatred that they propagate,”

   Nazis, KKK, supermacists là tội đồ chứ không phải nói chung chung là lỗi tại mọi phía. Nói kiểu đó hỏi sao bọn kia không lộng hành đến mức đó.

   • hg says:

    Tai sao y kiên Mike hay vây mà bi down ?

    • Hai Cù Nèo says:

     Béc cho hay nhưng ngừoi khác cho là dở. Tại sao béc théc méc chiện đó

    • xv says:

     Ý kiến Mike hay nhưng thiếu chất “sến” nên bị down là phải 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Đám đông không phải lúc nào cũng đúng, cũng hay. Hiểu vậy thì sống mới vui. Như tui dzậy nè, chẳng mấy ai trong hang thích tui (vì tui bị down nhiều). Nhưng who cares?

    • TungDao says:

     Khà khà,… cứ tưởng anh HCN là người không biết buồn vậy mà hôm nay lại đòi có người quan tâm.
     Ông Trịnh cho rằng con người sống cần một tấm lòng chỉ để gió cuốn đi. Vậy là không phải. Cần có một tấm lòng để có ai đó quan tâm. Cuộc sống này quá rắc rối. 😍.

    • Hai Cù Nèo says:

     Có tấm lòng mà lại để dó cún đi thì tệ quá. Một bộ lòng gà thôi cũng đã đủ một chầu nhậu. Huống chi cả một tấm nòng là lại để cún theo triều dó 🙂

   • Aubergine says:

    Tại vì đụng tới Trăm nhà ta, chi Hg.

   • Dove says:

    “White Power” từng là một thứ chính kiến cùng song hành với lịch sử Mỹ, cũng như cái được gọi là “democratic values” bây giờ thôi. Người da trắng có quyền biểu tình để bày tỏ chính kiến của họ một cách hòa bình.

    Rút kinh nghiệm mà các ông G. Bush và B. Obama từng mang “democratic values” đến xứ Ả Rập, thì cách hành xử của ông D. Trump là hợp hiến và thỏa đáng.

 9. A. Phong says:

  Điều đặc biệt lần này là những người chống phe chủ trương thượng đẳng da trắng lại đa số là da trắng ( thấy qua truyền hình). Cuộc biểu tình này thực ra không phải chống lại người da màu nhập cư mà là bài Do Thái (anti-Semitic).
  Những người “thượng đẳng da trắng” chống Do Thái vì sự cầm quyền và cầm tiền của người Do Thái. Người Do Thái lại là siêu quốc gia.

 10. CD@ says:

  – bình luận về những sự kiên như entry, với 1 kẻ đang “ếch ngồi đáy giếng” như CD@, giải pháp tốt nhất chỉ là “dựa cột- xem com – nghe CNN…” !
  – xin được cop/past và xin phép cho hiện, đoạn đã “nhìn thấy” trên Net. như sau :
  ————
  “Dường như mỗi một thể chế chính trị, mỗi một nền văn hóa, đều sản sinh ra những sân chơi, những cuộc chơi đặc trưng. Nhưng vấn đề là ở chỗ, giá trị của các cuộc chơi ấy có tương thích với giá trị của cuộc sống lâu dài hay không, mới luôn là vấn đề cần phải xem xét. Đối với mỗi cá nhân, mỗi tập thể, hay thậm chí một dân tộc, thì dù thành hay bại trong mọi cuộc chơi, cũng cần phải luôn hướng về cuộc sống, để tỉnh táo, để điều chỉnh, để nhận ra những giá trị đích thực mà cuộc đời cần.Rõ ràng sự nhầm lẫn giữa các giá trị của cuộc chơi với giá trị của cuộc sống, hay mê sảng ngỡ một cuộc chơi nào đó, là cả cây đời, thường sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ, dẫn đến những hệ quả khôn lường.”
  ——————-
  “cây đời” là XH Mỹ đã tồn tại hơn 2 thế kỷ, qua bao thăng trầm, với hơn 50 đời tổng thống , với “tam quyền phân lập”. Cuộc chơi mà $500 đang “chơi”, SẼ KHÔNG BAO GIỜ THÀNH CÂY ĐỜI, God bless Me, sẽ không bị nhầm, vì 2018, hay 2020, thì những mốc thời gian đó không phải là quá dài- đến mức gần tới cả 100 năm- có phải thế không, thưa tất cả…?!

 11. lan says:

  Nói về nạn kỳ thị bên Mỹ mềnh chỉ biết thông qua báo chí thấy cũng ớn lạnh tới óc luôn ,nhưng nhiều khi xem lại người Kinh thì thấy cũng chả kém dù mức độ có thể không bằng .
  Mỹ nó có đủ sắc dân đen ,trắng , đỏ ,vàng và nửa trắng nửa đen ,…… Trên thế giới có bao nhiêu dân tộc thì nó có bấy nhiêu và lại có súng nên bọn nó chửi nhau , đạp nhau ,bụp nhau là phải rồi .Dù rằng nó hết vô cái Melting Pot nhưng vẫn không bao giờ tan chảy hết.
  Mình thì tuyên bố 54 thằng anh em ,nhưng ông Kinh tộc chém ít nhất là 95% , áp đảo hết các tộc khác ,được gọi là thiểu số tộc .
  Anh Kinh với anh Kinh nhau thôi mà nhức đầu , nói theo ngòn ngữ ru ngủ là Phân Biệt Vùng Miền , nói theo ngôn ngữ trần trụi là Kỳ Thị Vùng Miền như Bọn Bắc Kỳ Rau Muống tinh tuứơng ( ê giờ không còn rau muống nha , Biệt Phủ mấy ku Nam Kỳ ) , á mấy thằng Nam Kỳ lượm mót du côn ( có anh tuyên bố với LHQ là thành phần vượt biển hầu hết là bọn du côn ) , Ờ cái Bọn Nẫu ấy mà keo kiệ vô đối , ậy dà Gái MT chỉ được cái làm ….. Chưa hết đâu tiếp theo chửi nhau : cái bọn NAM Kỳ …….

  • Tuan_Freeter says:

   lan: Vui lòng giữ gìn Hang sạch sẽ và tuân thủ luật chơi của Hang!

   • lan says:

    Vì sao chú Freeter nhắc mềnh ? Hay chú bị ngộ chữ hỉ !

    • TungDao says:

     @lan:
     Chào bạn, bạn xuất hiện gần đây với nhiều ý kiến sắc sảo. Hệ thống kiến thức của bạn cũng vậy. TD cũng đã tìm trong các ý kiến đó để học cái mới.
     Trong các ngôn ngữ còm có ngôn ngữ bựa mà TD cũng đã từng còm khi tham gia blog Sông Hàn. Nhưng TD không thể còm đến ý thứ 3 vì không tìm ra ngôn ngữ vừa bựa, vừa chợ trời được mặc dù TD xuất thân từ giới đầu đường xó chợ.
     Dân gian Việt mình có câu : Ăn xem nồi, ngồi xem hướng. Và TD cũng biết rằng trên net không có chuyện phân biệt một nick name này với một nick name khác vì trình độ, giai cấp, giới tính hoặc tuổi tác nhưng mọi hành vi phải có giới hạn của nó.
     Bạn đã đùa cợt với bác Dove và xem những còm sĩ khác như những người cùng trang lứa là không phù hợp với văn hóa tại HM.
     Hy vọng qua rè com này của TD bạn hiểu và điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp.

 12. Hiệu Minh says:

  Charlottesville cách DC khoảng 2 giờ xe hơi (130 miles), một trong 10 thành phố đáng sống nhất ở nước Mỹ, êm đềm và đẹp.

  https://hieuminh.org/2011/07/13/tham-nha-nguoi-viet-tuyen-ngon-doc-lap/

 13. Hiệu Minh says:

  Xe hơi đâm vào đám đông

 14. Aubergine says:

  Điều đáng buồn là nạn kỳ thị chủng tộc vẫn còn tồn tại mạnh mẽ ở Mỹ.

  Đây là 1 trong những lý do chính Trump trúng cử kỳ này.

  Trump chẳng có lý tưởng gì hết. Lão chỉ cần lên làm TT, rồi tìm cách kiếm thật nhiều tiền cho chính mình và đám con cháu. Lão đánh đúng vào tâm lý của những người da trắng nghèo đang cảm thấy bị bạc đãi vì một người da đen dám “hỗn láo” lên nắm chính quyền. Nhiều đạo luật từ các đời Tổng Thống khac, thí dụ Affirmative Action (Nixo), đã nâng đỡ các sắc tộc thiểu số rất nhiều, nhất là người da đen. Người da trắng bị thiệt thòi. Hơn nữa sự tiến bộ của công nghệ tạo ra các bộ phận thay thế con người (máy tính, robot) làm cho bao nhiêu công nhân lúc trước có đời sống tương đối dễ thờ, nay bị thất nghiệp hoặc làm những việc trả lương thấp, không đủ sống.

  Vấn để kỳ thị chủng tộc sẽ không bao giờ giải quyết được. Các lãnh đạo Mỹ đa sổ nhìn xa, biết rằng nếu cứ để người da đen nghèo khổ sẽ loạn to. TT như Trump chỉ nhìn thấy lợi trước mắt. Không biết là ông ta sẽ làm hại nước Mỹ (và thế giới) đến đâu trong 3 năm nữa.

  Họ uất ức, thấy tự nhiên cái bánh đang ăn bị người khác đến giật. Họ oán người đã đen đã đành, nhưng cả những sắc tộc khác (VietNam, Trung Quốc, Mễ .  .  .). Người Á Châu sang đây đa sổ hiếu học, cần cù nên hội nhập vào “dòng chính” dễ dàng.  

  Chính người Mỹ gốc Việt cũng kỳ thị da đen và Mễ. Mình thì rước gia đình sang Mỹ lãnh trợ cấp, mà chưa ngồi nóng chỗ đã kỳ thị (tụi Mỹ đen, mấy thằng Mễ .  .  .).

  Các thanh niên Á Châu sinh trưởng ở Mỹ có cái nhìn thoáng hơn. Chắc phải mất khoảng 20 năm nữa khi đám người già “đi” hết thì người Mỹ gốc Việt mới bỏ thái độ miet thị những đám dân thiểu số khác.

  • Hiệu Minh says:

   Nói chung dân Việt có tính kỳ thị dù bên thắng hay không thắng. Như chị Aubergine kể, họ hay dùng từ kiểu thằng Mễ, thằng nhọ, thằng xì (Mexico) với ý rất coi thường. Bản thân trong cộng đồng cũng phân biệt đi trước 1975, sau 75, đi bằng thuyền hay HO, đi từ miền Bắc …

   Nhiều người sống ở Mỹ khá lâu nhưng chưa hiểu hết giá trị Mỹ.

  • Hiệu Minh says:

   Chủ nghĩa lý lịch, trong đoàn, ngoài đoàn, đảng viên hay không đảng viên, là những ví dụ phân biệt đảng phái, một kiểu kỳ thị.

   • TungDao says:

    Chủ nghĩa lý lịch không phải là nguyên nhân kỳ thị chủng tộc mà phân biệt thành phần xã hội một khi khoảng cách giàu nghèo ngày càng cách biệt.
    Người có thu nhập cao luôn coi thường người có thu nhập thấp và tự coi mình đứng trên kẻ yếu.
    Ở VN, người ăn lương tính tất cả các thành phần kể cả trợ cấp, hưu và tính chất lương khoảng 11 triệu người thì trên 10% dân số. Vậy, khoảng 40 người nuôi một công chức, viên chức, hưu,…Nếu lấy 41 người này làm ví dụ sẽ thấy ai sẽ coi trọng lý lịch và 40 người kia ai sẽ coi trọng thành phần xã hội.
    TQ công chức chiếm 2.8%. Mỹ có 2.1triệu công chức với 320 triệu dân tương đương 0.65%. Như vậy có thể kết luận việc phân biệt thành phần xã hội ở Mỹ không quá nghiêm trọng nhưng ở VN mới là vấn đề đáng quan tâm.
    Người Việt mất lòng tin và phương hướng vì tương lai hiện không xác định được. 120.000 tân sinh viên không nhập học không phải vì lý lịch mà tương lai. Cũng có thể nói khác, 120.000 người đậu đại học kia thuộc thành phần xã hội có thu nhập thấp và họ không chọn con đường học vấn để cải thiện thu nhập.
    Chúng ta đang đứng trước ngưỡng cửa của sự phát triển nhưng cũng chính chúng ta đang tự tụt dốc. Đi tìm nguyên nhân cho các mâu thuẫn xã hội từ chủ nghĩa lý lịch không phải là một tư duy đúng mà căn nguyên từ các cơ chế của thể chế chưa giải phóng được con người Việt.
    Hiện mức lương trung bình 08 triệu sẽ không đủ sống trong khi chúng ta có gần 40 triệu lao động vật vã nuôi 11 triệu người khác có mức lương từ 2.5 triệu đến 5 triệu thì lý lịch không còn là vấn đề để quan tâm.

 15. Dove says:

  Nếu có thì ông D. Trump chỉ là sản phẩm của White Power chứ ko phải là ngược lại. Vả chăng với người Mỹ thì Dove thấy ông ấy tạm ổn mà. Khẩu hiệu tranh cử của ông D. Trump ko phải là “White America Great Again” mà là “America Great Again” có nghĩa là người Mỹ da màu cũng có phần.

  Khác với Gs. Jack London (nếu nhầm thì sửa hộ), Dove tui cho rằng ông D. Trump đang trở thành đối tượng nhất quán để truyền thông Mỹ mạ lỵ, theo đúng kịch bản mà báo chí đối lập của Sài Gòn mạ lị bà Trần Lệ Xuân ngày nào.

  Nếu truyền thông mà nhất quán như vậy. lại có cả Gs Jack London hùa vào “té dầu vô lửa” thì chắc chắn chắn rằng nó đã bị “bàn tay lông lá” thao túng. Theo nhận định ban đầu, có thể là của ông V. Putin nhằm trả thù cho mối tình được Dove chắp nối nhưng bất thành.

  • Hiệu Minh says:

   Chữ Great Again chính là ẩn ý về nước Mỹ vĩ đại thời da trắng

   • Dove says:

    Hình như nước Mỹ thời da trắng chỉ được biết đến là một nền dân chủ của chủ nô da trắng, hình thức dân chủ phân biệt chủng tộc cổ lỗ có từ thời Hy – La.

    T. Jefferson, một trong những Cha già dân tôc, ngủ với nữ nô lệ Sarah Hellmings để đến 6 đứa con thế mà vẫn ko giải phóng cho bà ấy và con cái.

    Nước Mỹ, chỉ vĩ đại trong khoảnh khắc mà TT. R. Nixon nghe lời khuyên của H. Kissinger chơi lá bài TQ tạo tiền đề cho TT R. Reagan đạp đổ bức tường Berlin và sau đó TT. Jicarter dụ dẫm ông M. Gorbachov lú để phá tan Liên Xô.

    Khi đó, nước Mỹ mới thực sự được xem là “Great America” vì từ một quốc gia dân chủ chủ nô đã lột xác thành một nền dân trị dựa trên truyền thông lừa đảo, bầu cử bịp bợm lưỡng đảng và tỏa sáng lập lòe như đom đóm trong đêm đen của bi kịch địa chính trị lớn nhất thế kỷ XX (nhận định của ông V. Putin về sự sụp đổ thế giới).

    Người Mỹ đã mắc phải hội chứng tự hào về sự vĩ đại của nước Mỹ, thế rồi với hơn 30 năm lãnh đạo thế giới, nước Mỹ đã gây chiến tranh giữa lòng châu Âu (tấn công Nam Tư) và tiêu hàng chục ngàn tỷ USD để dùng pháo hạm áp đăt nền “dân chủ phản động” và tạo ra một vành đai bất ổn trãi dài từ Ucraina sang Tiểu Á và đến tận Syria.

    Thành tích đáng nản như vậy khiến cho nhân loại yêu chuộng hòa bình, trong đó đương nhiên là có Dove, nhận thấy nền dân trị của Mỹ đngày càng trở nên ích kỷ và đê tiện. Trong lúc nhân loại còn băn khoăn thì Dove đã tỉnh táo ủng hộ ông D. Trump vì ông ấy muốn co cụm về nước Mỹ để có đủ nguồn lực xây dựng nền dân trị mẫu mực cho nhân loại noi theo và chính vì vậy tin rằng “America Great Again”.

    • Tuan_Freeter says:

     Comment hay nhất năm của anh Dove!

    • Aubergine says:

     Dove khen Trump vì muốn cho Mỹ sập tiem để Putin làm bá chủ thế giới,

     Trump chắc phải tự chức đến nơi vì chuyện tiền bạc bê bối, trốn thuế.  .  .

     Mấy hôm nay PTT Pence đang chuẩn bị lên thay Trump năm 2020. Có thề là sớm hơn. 2018.

    • Dove says:

     Oái! Chi Aubergine làm cho Dove hoang mang hơn. Hóa ra nền dân chủ mẫu mực đã bầu một người bê bối tiền bạc và trốn thuế cầm đầu nền dân trị.

     Nếu đó là sự thực thì quả là một cú sốc tâm lý quá nặng đối với Dove. Cân bằng thế sự đương nhiên phải ngả về phía ông V. Putin. Ông V. ấy đã rút kinh nghiệm LX cũ rồi, chả dại gì làm lãnh đạo thế giới theo kiểu ăn cơm nhà vác ngà voi hàng tổng cả.

     Lấy Syria làm ví dụ, ông V. Putin chỉ bảo vệ chính quyền hợp hiến của ông B. Assad thôi và chia cho ông D. Trump trách nhiệm gánh vác gánh nặng “bất đồng chính kiến ôn hòa” do ông B. Obama để lại cả về mặt hạnh kiểm dân chủ lẫn tái thiết.

     Riêng phần của mình, ông V. Putin đã bàn với ông Tập của TQ cùng gánh vác trách nhiệm tái thiết để củng cố đồng tệ bằng dầu của Syria.

     Ai đó chửi ông V. Putin là Sa Hoàng, nhưng thật ra đó là một Sa Hoàng khôn ngoan và được không dưới 72% nhân dân Nga ủng hộ.

    • lan says:

     Khen phát cho mày chết nha chiêu này lạc hậu 75 năm về trước , mãi mãi không thay đổi : Ngu Xuẩn Nhất Nhì Là TT Mỹ ,
     Xinh Đẹp Mỹ Miều , Nước Mẹ Vĩ Đại
     Anh Minh Tài Trí Là TT Nga
     Bạn Cùng Canh Giữ , Là Nước Cu Ba
     Ba Hoa Chích Chòe Là Chú Hu Go
     Cát Tro Bất Ngờ Bỏ Rơi Chú Ấy
     ….

    • Aubergine says:

     Trong lúc vận động tranh cử, Trump tìm đủ cách không cho công chúng xem đơn khai thuế của mình. Từ thời Carter đến giờ, ai cũng gửi cho truyền thông xem đơn khai thuế.   

     Giới ủng hộ Trump gồm:

     Người nghèo: Trump muốn làm gì, có liên hệ với ai, không thành vấn đề. Họ tin vào lời hứa của Trump. Một số mỏ thân đã được mở cửa trở lại, mặc dù cả thế giới đều biết là không nên dùng than đã để sưởi ấm

     Người giàu: họ chỉ cần được hạ thuê. Nếu không phải trả thì càng tốt. Họ muốn bỏ hết các luật lệ tài chánh để rảnh tay làm giàu. Vì không có những luật nầy nên nạn kinh tế khủng hoảng năm 2008 xảy ra. Bao nhiêu bất động sản bị ngân hàng kéo đi.

     Người kỳ thi da mầu (da đen, Mễ)  

     Người muốn Mỹ cứng rắn với các nước Ả Rập, Triều Tiên: họ nghĩ giản dị là cứ mang quân sang đánh Syria sẽ giải quyết xong mọi việc. Họ ủng hộ lời tuyên bố nóng này của Trump đối với Triều Tiên .  .  .

     Tất cả nhóm người trên sẵn sàng nhắm mắt làm ngơ với những việc làm thiếu đạo đức (sàm sỡ với đàn bà), dối giả, lươn lẹo của Trump. Thà Trump làm TT còn đỡ hơn Hillary, người theo gót chân Obama.
     Khi nào anh Dove và chị sang Mỹ sẽ có dịp nói chuyện với cháu gái và bạn bè cháu để hiểu rõ Trump hơn.

    • lan says:

     Anh Putin chỉ được 72 % ủng hộ nếu so ở ta thì ủng hộ đến 99 % thì Putin chưa đủ đẳng cấp để so sánh .
     Putin trước hết phải phấn đấy đạt cở Mugabe ở Zimbawe .

    • Dove says:

     Thưa chị Aubergine, cháu gái đang về nghỉ phép ở bên Dove mà. Thông qua trung gian của Snowlion, hai bố con đã ký hiệp ước ko can thiệp vào chuyện thế sự của nhau.

     Dove thấy dấm dứt lắm bèn tranh thủ lúc chi TM đi vắng dốc bực bội vào Hang Cua.

%d bloggers like this: