Làng Sài chống sốt xuất huyết

Đi chơi đừng để muỗi đốt. Ảnh: Internet

Mấy tháng trước mình đi vắng, từ Hà Nội có cô bạn inbox bảo, anh Cua ơi, em sắp đi. Hỏi sao đi, dạ, em bị sốt xuất huyết, mụn đỏ khắp người, sốt hầm hập, không thể ăn uống, da đen sạm và có thể “đi” bất cứ lúc nào. Nếu có mệnh hệ gì, đây là tài khoản…facebook của em, anh cho mấy dòng thông báo nhé.

Bố khỉ, ốm liệt giường, mạng sống thật không lo, lo mạng ảo với Facebook. Nghiện phây đã vào cao hoang, không chết vì muỗi một vòi mà chết vì con chuột và bàn phím.

Sáng nay dậy bỗng thấy giọng loa trầm ấm vang vang khắp xóm, giọng khá nghiêm trọng như đang có chuyện gì đó. Hóa ra trong khu có một người bị sốt xuất huyết.

Một người bị thì cả xóm phải phun thuốc muỗi. Lẽ ra phải đi làm nhưng phải đợi các cụ tới phun, đóng cửa rồi mới đi sơ tán vì nghe nói người già, trẻ em, phụ nữ có thai và các lão có công cụ gây ra thai, phải tránh xa thuốc muỗi.

Thông báo cứ tưởng trên loa phường vì nghe nói họ bỏ rồi, dù thỉnh thoảng vẫn ọ ọe. Hóa ra họ dùng loại loa mobile có acqui, di chuyển dễ dàng. Thông tin đầy đủ về cách phòng chống, cách phun thuốc muỗi, và dân chúng phải làm gì.

Chẳng hạn thức ăn phải đậy kín, bể nước cũng vậy, mở cửa trước khi phun, phun xong đóng cửa, 30 min sau mới được vào nhà và mở toang ra cho gió đợi xuân về.

Sau khi phun xong phải rửa bát đĩa, nhưng không thấy nói phải lau sạch những chỗ hay vịn tay đề phòng, xoa tay rồi đưa lên miệng.

Ngày hôm trước có tin người trong xóm bị sốt xuất huyết thì hôm sau y tế và phường đã ra tay. Việc này đáng khen chị Tiến Bộ Y, có phác đồ xử lý bệnh dịch khá tốt.

World Bank vẫn đánh giá Việt Nam là quốc gia xử lý bệnh dịch khá kịp thời dù trong truyền thông hơi kém “tuyên truyền, vận động” mà cứ sai là “lực lượng thù địch” lên đài chửi chị … Lùi.

Viết entry này là khen chị Tiến vài phát vì vụ phun thuốc muỗi. Nhân thể cũng cảnh báo các cụ hang Cua nên cẩn thận.

Đi chơi nên mặc quần dài, áo dài, đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang, mặc quần đủi hở chim, muỗi đốt một phát là hết đi nhà nghỉ với các em. Có chết nóng thì chết chứ không thể chết vì muỗi đốt nha.

Nếu cụ nào bị sốt xuất huyết, nghe chừng không qua khỏi, hãy gửi mật khẩu và tài khoản Facebook như cô bạn trên, phòng khi đi gặp các cụ Mác Lê thì còm sỹ vẫn sống mãi trong sự nghiệp của hang Cua.

HM. 15-8-2017

Tham khảo trên trang của Viện VS Dịch tễ Trung ương

28 Responses to Làng Sài chống sốt xuất huyết

 1. Dove says:

  Entry này ít còm nhỉ, phải hâm lại nó thôi.

  Hôm nay, Dove hứng lên đi BRT. Tình cờ ngồi cạnh một cụ nom quen quen. Cụ ấy giơ cả hay tay chém chém vào ko khí và nói liên hồi kỳ trận về lò nóng và củi tươi…

  Về đến nhà, Dove bỗng thấy người ớn lạnh bèn lôi cái lò mua ở tận căn cứ cách mạng trong suốt 2 kỳ kháng chiến là xã Trí Phải, Cà Mau ra. Lau chùi cẩn thận, đặt lên bếp ga cho nóng, rồi xuống sân chung cư vơ một nắm củi còn tươi cho vào. Ngạc nhiên quá vì củi tươi ko cháy.

  Ghi chú: Lò nóng củi tươi (ảnh Dove)

  Đã thế, một lúc sau “khói lạ” bốc lên khét lèn lẹt. Dove hít phải thế là bỗng dưng lên cơn hen. Cố lê đến điện thoại gọi ông láng giềng bác sĩ cầu cứu. Sau khi bơm xịt gì đó một lúc vào mũi và miệng, thấy con bệnh tạm ổn, cụ bèn dặn dò:

  – Do biến động khí hậu, nên có nhiều người bị ốm. Triệu chứng y hệt như cụ: đốt lò bằng củi tươi, hít phải “khói lạ” rồi lên cơn hen. Tiên lượng của cụ xem ra nhẹ lắm, chỉ một lúc là khỏi hẳn thôi. Với những người nói ko dừng được, hai tay chém chém…thì nặng rồi. Tôi lập tức gửi đến Lang Bình cạy miệng ra đổ hà thiên lộn và cho thở ô xy. Thiển nghĩ là đã có dịch, nhưng chưa thấy Bộ Y tế, tuyên bố gì.

 2. CD@ says:

  – Muỗi, Ruổi…và nhiểu loại bọ côn trùng khác, thật đáng ghét, đáng sợ…chúng sống chung với người từ thuở “khai sinh lập địa”, là tác nhân truyển bao thứ bịnh nguy hiêm, làm chao đảo, khốn cùng đời sống của bao gia đình..!
  – có 1 loài thuộc hàng cao cấp, rất thích “ăn ỐC”, và vỏ ốc chất thành đống ! Những đồng loại “thấp” hơn, hoặc “kế tiếp”, phải đi “ĐỔ VỎ”…hoặc nghĩ mẹo “giảm giá- tăng thời hạn thu” (thực chất là ĐÁNH BÙN SANG AO !), cư theo dõi các diễn biến xẩy ra tại một vài nơi “trên nẻo đường giao thông” là …hiểu ra ngay…”mọi nẻo đều dẫn tới BOT”…haha, BOT nhé, hông phải Rome đẩu nhé ! 🙂

 3. CD@ says:

  – đối tượng mắc bịnh này, do bị muỗi vằn cắn, chủ yếu là các cháu nhỏ, đang tuổi đi học. Rất may, tuần lễ “khởi động học đường” đang bắt đầu, chứ nếu đã khai giảng thật, thì nhiểu cháu thiệt thòi vì không thê tới lớp, nằm nhà, xốt cao xình xịch, “bẹp dí như con gián”,thật tội nghiệp !
  – không phải là doctor, nhưng xin “viết lại” một vài điều liên quan tới bịnh sốt XH : 2 ngày đầu, phát bịnh, sốt rất cao, 6-7 ngay tiếp theo, bịnh phát triên ; nếu năng sinh biến chứng XH nội tạng, phải tới BV ngay,nếu khỏi thì sốt sẽ đỡ dần. 3 ngày tiếp theo, bịnh lui và qua khỏi. Xin đừng cho các cháu uống thuốc gì, ngoài thuốc hạ sốt với liểu lượng do BS khuyến cáo, cho uống nhiểu nước, nhất là nước hoa quả, hạn chế uống toàn nước trắng…Cố gắng bằng mọi cách có thê, tiêu diệt muỗi “ân nấp” trong các xó xỉnh ở nhà, vì muỗi sẽ cắn các cháu khác, lây lan sốt XH…!
  Cầu mong các cháu an lành qua cơn bùng phát sốt XH ở thủ đô Hà-Lội !

 4. hugo luu says:

  Tôi, lần nào về HN cũng bị ” Tào Tháo đuổi” ít nhất một lần ,thường là khi ăn dưa chuột,rau sống mặc dù là mua siêu thị được ghi là rau sạch .Nhưng khi về quê mua của mấy người trồng rau trong làng ,ăn thì không sao cả ,có lẽ bán cho toàn người quen biết nên họ chờ thời gian thuốc trừ sâu,kích thích phân hủy hết họ mới bán.
  Muỗi thì ở quê hay HN đều bị đốt ,nếu về mùa hè,ngoài loại muỗi to còn có cả muỗi mắt(hay con dĩn) lúc nó đốt không biết ,chỉ thấy hơi ngứa ,gãi hôm sau vết ngứa mới toét ra,lúc khỏi để lại vết thâm có khi nửa năm mới hết.
  Đọc lại lịch sử VN ,thấy giặc phương Bắc ,sang ta sơn lam chướng khí góp phần rất lớn tiêu hao sinh lực ,nhất là về mùa hè ,không cần đánh chỉ cần giặc phương Bắc đuổi theo,hụt hơi,bệnh tật mà chết 😀

 5. krok says:

  Tập thể lãnh đạo cùng nhất trí ăn người.

  Huỳnh Ngọc Chênh:

  TRỊNH VĨNH BÌNH
  Hồi Trịnh Vĩnh Bình bị bắt tù và bị tịch biên toàn bộ tài sản sai trái, Thanh Niên là tờ báo tích cực nhất trong việc lên tiếng bênh vực cho ông. Cũng có không ít quan chức về hưu và trí thức tiến bộ không đồng tình với việc bắt ông Trịnh Vĩnh Bình. Ngay cả bà cựu phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình cũng lên tiếng phản đối.
  Tuy vậy, thường vụ tỉnh ủy Bà Rịa Vũng Tàu thời đó, kẻ chủ trương ra lệnh bắt TVB vẫn khư khư giữ vững lập trường.
  Sau vụ án ít lâu, một lần tình cờ ngồi chung bàn tiệc với một vị trong ban nội chính tỉnh ủy BRVT, tôi nhắc lại vụ Trịnh Vĩnh Bình và nêu lại quan điểm mà báo TN đã nêu: Bắt TVB là sai pháp luật và gây tác hại nghiêm trọng môi trường đầu tư.
  Vị nội chính ấy rất đanh thép bật lại tôi: Đó là chủ trương đúng đắn của tập thể thường vụ tỉnh ủy chúng tôi. Thường vụ chúng tôi chịu trách nhiệm về quyết định của mình.Tỉnh chúng tôi không cần những nhà đầu tư như TVB….
  Bây giờ sự việc TVB đổ bể tùm lum ra toàn thế giới gây ra biết bao thiệt hại, trước đây đã mất 15 triệu đô la đền bù, sắp đến đây khả năng thua kiện phải đền bù cho TVB trên tỷ đô la, chưa kể tai tiếng xấu trong dư luận, thì ai chịu trách nhiệm đây?
  Mấy ông thường vụ tỉnh ủy đầy sáng suốt ngày đó, bây giờ đã về hưu để trở thành “người tử tế” rồi, không biết có còn sót lại vị nào leo lên trung ương không nhỉ? Nhưng dù đã về hưu hoặc còn đương chức thì mấy ngài cũng phải tự giác đứng ra chịu trách nhiệm về quyết định sai trái gây hậu quả nghiêm trọng đi chứ. Còn mấy ngài vẫn kiên định cho rằng chủ trương của mấy ngài lúc đó đúng thì nên để cho tập thể các ngài bỏ tiền túi qua Paris dự phiên tòa vào ngày 21/8 tới đây để bảo vệ lập trường.
  Từ hồi nổ ra vụ kiện của TVB vào năm 2003 VN phải bồi thường 15 triệu usd cho đến nay không hề thấy đảng và nhà nước nhắc đến trách nhiệm của tập thể thường vụ tỉnh ủy BRVT cũng như các cấp trên đứng sau ủng hộ chủ trương sai trái bắt TVB.
  Cái thể chế nầy dường như chưa hề lôi những kẻ chịu trách nhiệm về những quyết định sai trái của họ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho đất nước. Vì thế mà các ngài cứ núp bóng chủ trương của đảng phán bừa, làm bừa, không cần nghe bất kỳ ý kiến phản biện nào. Bô xít Tây Nguyên, Formosa Hà Tĩnh, lọc dầu Dung Quất, hàng chục nhà máy ngàn tỷ đắp chiếu… là những minh chứng.

  • trungle118 says:

   cấp cao nhất đông quá xử không hết. có nghị gật nào đã nói: dân làm chủ và dân đã bầu ra giờ sai sót dân phải chịu trách nhiệm.
   câu nói thật chứ khong phải em bịa ra à nghen. 🙂

   • CD@ says:

    – xin kiểm tra lại : ngày 21/8 hay 24/8?
    – bạn nào biết, vì sao địa điểm chyển từ Lahay ( Hà Lan) sang Paris? nều biết, xin up, đừng viết thêm, vì ‘We are clever- người tài” ! 🙂

    • trungle118 says:

     vậy là em và Bác chuẩn bị bị cướp mất 10 đô nữa rồi. ôi đồng tiền của tôi. 🙂

  • huu quan says:

   vụ Trịnh Vĩnh Bình (Thường gọi là Bình “Hà Lan”) em biết từ ngày đó. Ổng đem hơn triệu đô và mấy chục ký vàng về đầu tư đất đai. Vì quy định Việt Kiều không được đầu tư đất đai nên ổng đành nhờ mấy người bà con đứng tên. Trong khi mua bán, chuyển nhượng thì phải có tý chút đi lại cho mấy anh chính quyền thì mới sang tên được. Chờ mua bán xong, công an túm mấy người bà con, đè ra hỏi tiền lấy đâu ra, tại sao lại làm được giấy này giấy này? Bà con khai tuốt tuột thế là lộ mặt Bình chủ mưu, can mấy tội như đầu tư trái phép, đưa hối lộ… và bị tuyên án 13 năm tù, tịch thu toàn bộ tài sản. (Số tài sản đó mà để tới bây giờ thị trị giá phải lên tới cả tỷ đô vì toàn là đất mặt tiền biển bãi Dâu, Bãi Dứa… rộng bao la bát ngát)
   Từ ngày có bước đột phá với chủ trương “Đổi đất lấy hạ tầng” năm 1992, Vũng tàu đã xuất nhiều đại gia nhưng cứ béo lên là bị thịt như Phương Vicaren, Hai Kháng, Hải Roben, Liên Thuận Sihanco, Lê Ân…. Ngay cả anh Bảy- Minh Phụng cũng mất cho Vũng tàu cả trăm biệt thự, vài cao ốc và vô vài lô đất ở những vị trí đẹp.

  • Ngoc Xmt says:

   Bác nói vậy thì hơi quá. Các đ/c ấy cũng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm rồi mà. Có điều khi đó phán rất to, rất cương quyết và bản lĩnh… còn bây giờ … khiêm tốn rút thầm thôi. Vậy nhé.

 6. Christopher Vu says:

  Sao chỉ Làng Sài?????? Mà không toàn đất nước VN, nhất là ở An Giang, Bình Dương, Đà Nẵng, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Nội, Tp Mất Tên, Khánh Hòa, Sóc Trăng, Tiền Giang!

  “Vietnam has confirmed Dengue cases nationally. Most affected areas include: An Giang, Binh Duong, Danang, Dong Nai, Dong Thap, Hanoi, Ho Chi Minh City, Khanh Hoa, Soc Trang, and Tien Giang.”

  https://www.iamat.org/country/vietnam/risk/dengue
  (Cập nhật ngày 11 tháng 8, 2017)

 7. hugoluu says:

  Bọn muỗi ở VN cũng rất tinh ăn.
  Tháng trước ,đám tre nhà tôi nghỉ hè,về VN chơi bị muỗi đốt thâm đen hết cả chân, trong khi bọn trẻ ở cùng nhà không bị. Cô em dâu có vườn rau sạch trên sân thượng ,đêm ngủ còn bị kiến ba khoang đốt sưng hết lách 😦

 8. hugoluu says:

  Về cơ bản HN đã được nông thôn hóa/
  Để tránh ăn rau bẩn ,người HN trồng rau sạch trên sân thượng ,những vườn rau sạch trở thành nơi sinh trưởng lý tưởng cho các loại muỗi.

  Không rõ nhân viên y tế có phun thuốc diệt muỗi trên những vườn rau đó không ?

 9. krok says:

  Muỗi loài côn trùng ăn bám khốn kiếp.
  Hút máu chưa đủ, chúng là thủ phạm giết hại loài người nhiều nhất – hàng triệu người khi gây bệnh sốt rét, sốt xuất huyết.

  Nhưng loài ăn bám kinh tởm nhất là bọn tham nhũng.
  Chúng giết chết nền tảng đạo đức, giết chết cả chế độ chính trị đẻ ra chúng.
  Hy vọng chúng không kịp giết chết cả dân tộc này.

  Huy Đức:
  Chủ tịch một công ty nổi tiếng, trực thuộc một bộ, hưu gần hai năm nay, nhận xét ngắn gọn về người mà lẽ ra ông phải chịu ơn vì từng ký 3 quyết định đề bạt, bổ nhiệm ông, “Súc vật”. Một thành viên nội các nhiệm kỳ trước, đang giữ một vị trí cao hơn trong nhiệm kỳ này, trong một lần bi phẫn, nói với bạn tâm giao, “Đôi khi tôi phải làm những việc không phải của một con người”. Nhiều đại biểu dự Đại hội XII ngạc nhiên vì nhận được những khoản thu nhập bất ngờ. Có những lá phiếu đã được quy đổi thành tiền bên hành lang của nơi mà các đảng viên trung thành vẫn coi là “đền thiêng của Đảng”.
  Nhiệm kỳ này vẫn rơi rớt không ít thành viên tiến thân bằng những nấc thang được lắp đặt bởi các “nguyên lý” của hai nhiệm kỳ trước đó. Nhiều nhà báo “uống rượu” với Trương Minh Tuấn, ngơ ngác khi chứng kiến một kẻ thô lỗ, ăn không nên đọi, nói không nên lời; làm trưởng phòng bảo vệ ở một cơ quan báo chí đã là quá đáng, bỗng nhiên trở thành Bộ trưởng có quyền cấp thẻ, rút thẻ của mình. Trương Minh Tuấn nếu không vượt thẩm quyền, ký quyết định cho MobiFone đi vay 8.900 tỷ mua một cơ sở hạ tầng truyền hình trị giá tối đa là 300 tỷ, liệu có thể có tiền, có cái ghế UVTƯ, bộ trưởng?

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Anh Kua ơi
   Tôi vừa Còm vào đây nhưng tôi đang ở một chỗ khác và quên chưa kịp ghi hòm thư
   Anh có thấy Còm đó rơi ở đâu không?
   Nhặt hô tôi với

  • taolao says:

   Chà…caí vụ dịch nầy coi bộ nguy hiểm à nha, đề phòng là đúng thôi. Mơí đây Thanh niên online đưa tin cũng không kém phần quan trọng, nhưng lạc đề tài nâỳ đến cả trăm…hải lí. Đó là taù TQ đang tiến gần đaỏ Thị tứ, một đaỏ thuộc quần đaỏ TS của Việt Nam. Nhưng có điều” lọa” là tin nầy nhận được từ một ông nghị ở tận…Philippine ! . Chứ mấy ông nghị nhà mình thì đang ở mô rồi…Trời ?!.

  • NTD says:

   Không phải con muỗi nào cũng hút máu mà chỉ có muỗi cái. Không phải muỗi nào cũng truyền bệnh Dengue mà chỉ có Aedes aegypsy (muỗi vằn – ảnh con muỗi của anh Cua là muỗi đen Culex nó không truyền bệnh nào cả, anh nên thay ảnh muỗi vằn để tránh oan sai). Không phải con muỗi cái aedes nào cũng truyền bệnh Dengue hay Viêm não Nhật bản mà chỉ những con đã hút máu người bị bệnh rồi chích và truyền cho người khác. Tóm lại , chỉ “một bộ phận rất nhỏ” muỗi là gây bệnh mà thôi. Thế mà huy động nhân lực, vật lực giết cả họ nhà muỗi. Theo các bác làm như vậy thì có oan sai quá không?
   ( ảnh của muỗi vằn https://www.bing.com/images/search?q=aedes+aegypti&FORM=HDRSC2)

 10. trungle118 says:

  trên mạng rùm beng, Sao Bác không chơi bài phòng tuyến Cát Lái thất thủ để anh em cãi nhau cho vui hè! 🙂

 11. TungDao says:

  Hồi xưa ở miền dưới U Minh cứ chiều chiều có hàng đàn muỗi bay về. Mỗi con to bằng đầu đũa như con ong. Nếu thiếu món nhậu thì lấy vợt vơ lên trời là có đĩa muỗi U Minh chiên. Mùi vị và độ béo như lưỡi con thằng lằn. Người ta nhậu món muỗi chiên và lưỡi thằng lằn nên loài muỗi đó bị diệt chủng nên bây giờ muỗi chỉ to bằng đầu tăm. Có người nói TD là muỗi. Ý nói TD chỉ bằng đầu tăm thôi. Nhưng người dân U Minh không bị sốt suất huyết.
  Cũng ở Miền Tây mình nước mênh mông. Đưa chân ra là gặp nước. Vậy mà họ không bao giờ bị lụt. Ngộ.
  Hồi ở Cam và Lào. TD cũng bị muỗi đốt và trạm xá cho uống ký ninh. Uống xong qua hôm sau miện bị phồng, rộp môi đen xì như người Cam. Nhưng hỏng chết. Những người chết vì bị súng, đạn,mìn của TQ.
  Người Hà Nội thanh lịch chỉ vì ba con muỗi bằng đầu tăm đã vội la toáng lên.
  Người Hà Nội không chết vì muỗi đâu. Chết vì cái khác cơ.

  • Hai Cù Nèo says:

   Béc có thử món gan muỗi xào lá diêu bông chưa? Hết xảy (còn ghẻ)

 12. Ha says:

  Nói chung là những sinh vật nào có cái vòi dài hay đi chích linh tinh đều nguy hiểm và cần triệt diệt hết chứ không riêng gì muỗi 🙂

 13. krok says:

  Cụ Cua nhà mình uy tín thật, các em giao giữ cả tính mạng ảo, có khi cả thực. 😜

 14. huu quan says:

  Mấy hôm nay các tỉnh huy động toàn bộ vòi phun muỗi và cán bộ y tế về cho Hà Nội mượn. chả biết nguy hiểm thế nào mà phải làm như thế nhẩy?

 15. Tuan_Freeter says:

  Hà Nội vẫn chưa công bố dịch!

%d bloggers like this: