BOT: Tiền lẻ và tiền chẵn – sự suy tàn của quyền lực

Giá BOT ở Cai Lậy. Ảnh: Internet

Mấy ngày qua, trạm thu phí BOT Cai Lậy bỗng nổi tiếng khắp thế giới do những đồng tiền lẻ 200Đ, 500Đ được dùng cho việc trả phí. Với 120.000Đ mà dùng tờ mệnh giá 500Đ phải đếm tới 240 lần.

Nếu tài xế cố tình tán tỉnh các cô bé xinh đẹp thu tiền thì thời gian cho môt xe qua khoảng 10-15 phút. Tắc đường, kẹt xe và vỡ trận BOT là đương nhiên.

BOT ghi hình và nhờ công an can thiệp. Công an quyền to thế nên các cháu đua nhau thi vào công an, 30 điểm 3 môn vẫn trượt.

Tài xế không có lỗi khi dùng tiền lẻ vì tiền lẻ, tiền chẵn đều là tiền của Ngân hàng NN Việt Nam in ra. Không có luật nào bắt người ta phải tiêu tiền chẵn, mọi đồng tiền sinh ra đều có quyền bình đẳng.

Nếu BOT đặt hợp lý, tiền thu hợp lý, lái xe sẵn sàng rút tiền chẵn, ai chả hiểu thời gian là tiền bạc.

Khổ một nỗi là các bố BOT nắn đường và bắt mọi xe phải qua cổng BOT này, một kiểu móc túi dưới danh nghĩa phát triển mỹ miều.

Đó là chưa kể nhiều nơi đường có sẵn, vào ngày đẹp giời, mấy bố BOT mang nhựa đường ra trải như đoạn quốc lộ 1 từ cầu Giẽ đi Phủ Lý, thêm cái phân cách, vẽ lại vạch và dựng trạm…thu phí.

Cốt đường, mặt đường là do dân đóng thuế làm từ thuở lập nước, bây giờ thành của riêng BOT vì góp vài phân nhựa đường làm phẳng, các cụ gọi là “dây máu ăn phần” mà phần rất to.

Quay lại chuyện BOT Cai Lậy. Chỉ là những đồng tiền lẻ nhỏ nhoi nhưng các tài xế đang thách thức cả hệ thống giao thông to lớn có BOT vô lý, mà thách thức lại đúng luật.

Thế giới mở có nhiều thay đổi, trong có các quyền lực lớn đang bị quyền lực nhỏ thách thức.

Trong cuốn “Sự suy tàn của quyền lực”, tác giả Moises Naim kể về vụ Al Qaeda tấn công nước Mỹ chỉ dùng 500.000USD nhưng kết quả làm thiệt hại tới 3,3 ngàn tỷ. 1 đô của khủng bố phá hoại 7 triệu đô la của Mỹ.

Mấy đồng tiền lẻ của tài xế trả phí cho BOT không thể so sánh với vụ 9-11 của Mỹ vì một bên là khủng bố, một bên là sự phản đối ngầm dự án BOT vô lý. Nhưng sự thiệt hại kinh tế thì khá giống nhau.

Dự án 1400 tỷ của BOT Cai Lậy bị những đồng 500 lẻ đe dọa phá sản.

Người ta nói về quyền lực mềm đang thắng quyền lực cứng, quyền lực nhỏ thắng quyền lực to.

Cao tốc Việt Nam đang có quyền lực tiền lẻ đe dọa tiền chẵn. Những tay chơi sau tay lái đang thách thức các ông lớn ngồi salon máy lạnh nghĩ ra BOT để móc túi.

Như Moises Naim nói trong cuốn sách, quyền lực đang chuyển biến từ cơ bắp sang trí não, từ Tây sang Đông, và sự chuyển biến này không được nhận ra và hiểu biết một cách đầy đủ nên kiểu BOT vỡ trận sẽ còn nữa.

HM 15-8-2017.

Bài đã được biên tập và đăng trên SOHA

214 Responses to BOT: Tiền lẻ và tiền chẵn – sự suy tàn của quyền lực

 1. VA says:

  BOT Khảo dị
  Chồng bóp 2 cái còi mềm làm nó kêu lên a a a, ư ư ư, rồi cầm cái cần số gặc qua gặc lại sang số tăng tốc vào hầm đường bộ. Mụ vợ lườm phát thò tay hạ barie xuống:
  – Từ nay em sẽ thu phí BOT, không miễn phí nữa.
  – Tháng nào cũng thu 2/3 lương còn gì
  – Em vừa sửa hầm cho hẹp lại tốn kém lắm, anh chẳng than phiền gái 2 con hầm rộng thênh thang phát chán còn gì. Hết 99,99 củ nên em phải thu phí BOT.
  – Thế em đã xin phép Bộ trưởng # chưa ? cứ tùy tiện, nhỡ ra thì hỏng hết hầm lò … của anh.
  – Làm trước xin phép sau, như ông Thản Mường Thanh đấy có sao đâu
  – Hì hì, thế thì phải để anh kiểm định chất lượng cái đã, miễn phí kiểm định cho em.
  – Hứ ! em cóc cần, kiểm định có đầy người ko cần đến anh, đây chỉ cần thu phí BOT thôi. Đưa cái thẻ ATM quỹ đen ra mau, đây thu phí bằng thẻ, không giở trò tiền lẻ kiểu Cai Lậy được đâu.
  Chồng tím mặt lầm bầm: Ra ngoài gái đòi thu phí BOT đã đành về nhà cũng BOT thì ra cái thể thống gì nữa. Hội chứng BOT đây mà, thôi nộp cho nó yên chuyện.
  Thế mới biết lão RCCB họ Nông giỏi, kiếm cho cô vợ trẻ cái BOT hốt tiền thiên hạ.
  😀

 2. VA says:

  Ngã ba cây cỏ leo teo
  Có hầm đường bộ qua đèo gần mông
  Đường láng mịn hầm thì nông
  Lầy lội nóng bức công nông lè phè
  😛

  • TC Bình says:

   Nhớ năm xưa chàng học nghị quyết
   Hai điểm trên vận dụng thật lâu
   Điểm dưới quán triệt sát sao
   Xới đi xới lại biết bao chuyên cần

   Nay chàng vẫn lên gân học tập
   Hai điểm trên cấp tập cho qua
   Điểm dưới đào bới gọi là
   Muốn đi sâu sát nhưng mà…ngủ quên. 🙂

 3. Dove says:

  Dove tôi viết còm muộn mằn này, trước hết để biểu lộ lòng kính trọng anh Đinh La Thăng – một đảng viên hành động. Sai lầm của một đảng viên hành động là đương nhiên, nếu Đảng là cái lọ lục bình chứa quá nhiều sâu, chuột thủ cựu và giáo điều.

  Sai lầm, thậm chí khủng hoảng BOT là dịp để nhìn thẳng vào sự thật làm cho BOT nói riêng và PPP nói chung sẽ trở nên hiệu quả hơn.

  Kính mong Đảng và nhân dân nhìn thẳng vào sự thật, ko áp án lệ Đồng Tâm (cán bộ địa chính thọ tội nặng nhất) để xử anh Đinh La Thăng.

  Kiên quyết xử đúng người đúng tội những cá nhân và tổ chức đã kiên trì “doanh nghiệp nhà nước là chủ đạo” mà hậu quả là đất nước đã dốc rất nhiều tiền vào các Vina thế mà: 1) Giai cấp công nhân – trụ cột của cách mạng XHCN về cơ bản bị tha hóa thành tầng lớp cửu vạn, năng suất lao động rất thấp, tổ chức lỏng lẻo, công ăn việc làm bấp bênh; 2) Môi trường ngay càng suy thoái và 3) Nghiêm trọng hơn là đất nước phải bỏ phí đến gần 1/2 thế kỷ mới vỡ nhẽ ra rằng kinh tế tư nhân là động lực.

  Sau đó, mặc dù chưa thành tội, nhưng xu thế “bán nước” từng lãnh vực từng bộ phận, trước tiên là các doanh nghiệp nhà nước và đất đai đã từng bước được hình thành và quán triệt trong lọ lục bình. Thiển nghĩ đã đến lúc nên công khai hội nghị Diên Hồng với dân: bộ phận nào, lãnh vực nào nên bán, tiền có được sẽ phân bổ ra sao và quan trọng hơn lợi ích tổng thể – mà dân và nước có được trong tiến trình nhất thể hóa ASEAN và hội nhập toàn cầu, là những gì.

  Đây là việc đại sự, nếu cứ úp úp mở mở trong Bộ chính trị hoặc TW nhỡ mà đén lúc tóe loe ra sẽ phức tạp hơn BOT của anh Đinh La Thăng nhiều và ko dễ danh chính ngôn thuận mà ra nghị quyết rằng bán nước có thể được thực hiện theo từng lãnh vực từng bộ phận và cùng với tư nhân hóa toàn diện sẽ tạo ra động lực của phát triển.

  Thiển nghĩ, nỗi lo về đảng cầm quyền mà Văn Ba đã viết rõ trong di chúc đang từng bước được hiện thực hóa thành “nỗi lo về lọ lục bình”.

  • VA says:

   BOT đảng phí thu quanh năm, chẳng biết tiền đi đâu, cũng ko ai dám nộp tiền lẻ cả.

  • TungDao says:

   Nói anh # có tội thì 1/3 đảng viên sẽ có tội hết.
   Vì sao là 1/3 bởi đó là thành phần trẻ, nhiệt huyết và có trình độ.
   Nhiệt tình cách mạng luôn đi đôi với bệnh quan liêu. Từ quan liêu do cơ chế sẽ trở thành một lãnh đạo quyền lực. Một khi làm lãnh đạo không có cơ chế giám sát sẽ dẫn đến tùy tiện, cơ hội và bè phái.
   Đất nước ta đang khủng hoảng niềm tin vào đảng và nhà nước không phải vì Marx-Lê mà vì đường lối, chủ trương thiếu tính thực tế đưa đến hậu quả là sự phân hóa xã hội. Người làm ăn chân chính luôn bị thiệt và người nghèo vẫn sẽ mãi nghèo vì sự phân hóa trên.
   Anh # có tội thì ai là người quản lý và giám sát anh #. Quản lý thuộc về đảng, giám sát thuộc về chính quyền. Như vậy Ban bí thư TW đã buông lỏng quản lý và chính phủ đã thiếu minh bạch.
   TBT và Thủ tướng chính phủ phải có trách nhiệm về việc cán bộ vi phạm pháp luật.
   Khi nào tội tham ô, tham nhũng là một tội phản quốc, chống phá nhà nước ta như điều 79, 88 của luật HS thì mới mong dẹp được cán bộ hư hỏng.

 4. krok says:

  Võ Tòng Đánh Mèo

  Hôm trước, chuẩn bị đi ngủ thì nhớ ra đang là cuối tháng, vậy là hắn đè vợ ra, định làm tí giải đen. Khởi động xong, chuẩn bị tăng tốc thì vợ đưa tay ra chặn lại, bảo:

  – Nộp tiền đê!

  – Tiền nộp từ đầu tháng rồi mà!? – hắn ngạc nhiên.

  – Đó là tiền sinh hoạt hàng tháng, còn đây là phí tính theo lượt, hai loại khác nhau!

  – Ở đâu ra cái phí đó?

  Vợ hắn nghe vậy thì nghiêm giọng, chỉ chỉ lên hai quả bưởi “năm ngón” căng mọng trước ngực, bảo:

  – Tôi mới bơm lại hai quả này mất hơn trăm củ đấy. Ông nghĩ tôi bơm để ông dùng miễn phí à? Tôi sẽ thu mỗi lần một trăm, theo hình thức BOT, tới khi đủ vốn thì thôi!

  – Nhưng rõ ràng là từ lâu rồi tôi không hề đụng tới hai cái quả đó, tôi chủ yếu hoạt động ở khu vực trung tâm thôi. Tôi không có nhu cầu dùng, cô tự đi bơm rồi giờ bắt tôi nộp phí là sao?

  – Không dùng là chuyện của anh, còn thu phí là chuyện của tôi. Tiền bơm là tôi đi vay ngân hàng, tôi mà không thu phí, ngân hàng nó đến nó siết bưởi của tôi à?

  Hắn đem chuyện đó kể lại với bố. Bố hắn nghe xong giận tím mặt, bảo: “Yên tâm, bố đã có cách!” Rồi bố hắn mở tủ, lấy ra mấy bịch tiền lẻ mệnh giá 200 đồng đưa cho hắn… Đêm hôm ấy, và mấy đêm sau đó, hắn làm theo cách của bố: dùng tiền lẻ để trả phí cho vợ. Việc hắn đóng phí bằng tiền lẻ đã gây ra cảnh tắc “giường”: nửa đêm rồi, hai vợ chồng cứ nằm tồng ngồng trên giường đếm tiền, cãi nhau inh ỏi. Bà nội hắn – vốn đã cao tuổi và khó ngủ – nghe hai vợ chồng hắn ầm ĩ thì không chịu nổi liền đặt ra quy định là “Nếu quá 1h đêm mà hai vợ chồng vẫn “tắc giường” thì bà nội sẽ phạt vợ hắn. Vợ hắn sợ phạt, nên cứ đến 1h là phải xả trạm, để hắn nện miễn phí…

  Chuyện của vợ chồng hắn vẫn diễn biến rất phức tạp và chưa có hướng xử lý thỏa đáng dù là đã được trình lên ông nội, cụ nội hắn để xin ý kiến chỉ đạo. Bố hắn thì vẫn tích trữ cả đống tiền lẻ để sẵn sàng tiếp ứng cho hắn trong cuộc chiến với vợ hắn.

  Có lần hắn hỏi: “Tại sao bố ủng hộ con quyết liệt như vậy?”, bố hắn bảo: “Nếu vợ mày mà thu được phí của mày một cách ngon lành, chắc chắn mẹ mày cũng sẽ học theo và sẽ thu phí của tao, rồi tới lượt các mụ khác trong khu cũng học đòi theo, vậy là đàn ông cả cái khu này sẽ bị đè đầu, cưỡi cổ và bị bóc lột bởi chính vợ mình – những kẻ mà trước khi cưới nhau vẫn thề thốt rằng sẽ phấn đấu trở thành người vợ tốt, hết lòng phục vụ chồng như một người đầy tớ. Đàn ông ở khu ta đó. Có bị vợ bắt nạt không? Điều đó tùy thuộc hành động của mày! Chỉ thuộc vào mày mà thôi!”.

  • CD@ says:

   SẤU này là “Sấu BOT”, thôi chết, có ngày Krok thu phí “com’ ( qua thông tư của Hang Cua) thì “get out of mother” ( Bỏ Mẹ!) 🙂

  • TranVan says:

   Thu tiền từ ông chồng của mình không đủ để trả nợ nên chị vợ phải sang mượn tiền anh hàng xóm. Anh này nhiều tiền nhưng xấu tính : cho mượn tiền với điều kiện bắt ngày nào chị cũng phải sang nằm cạnh bên anh. Mượn ít, hơ hở phía trên. Mượn nhiều , phải mở hết. Mượn mà không có khả năng trả thì phải dọn sang ở 24/24 , 7/7

   • TranVan says:

    Nghèo , vung tay quá trán , vay nợ,… rốt cuộc mất vợ. Thua xa lão Hạc , thà chết chứ không chịu bán vườn, bán đất , biết hy sinh để nguyên vẹn lại đất đai cho thế hệ sau !

 5. krok says:

  BOT thành công trên thế giới, vào Việt Nam thành tai hoạ.
  Nguyên nhân chính ai cũng biết vì sao – cái đuôi định hướng.
  Câu nói của tt VNCH sau 1975 càng ngày càng được nhiều người nhắc lại.

  Hoàng Hải Vân:

  Tôi hỏi ông Ẩn : Ai là tướng lĩnh giỏi nhất quân đội Việt Nam Cộng hòa ? Ông nói ngay : Nguyễn Văn Thiệu. Ông Ẩn quen biết cựu Tổng thống VNCH khi ông Thiệu còn là trung tá. Chính ông đã làm thủ tục đưa trung tá Thiệu đi học quân sự ở Mỹ. Ông kể, khi khám sức khỏe để bổ sung hồ sơ đi học, ông Thiệu bị đau răng. Viên thiếu tá quân y bảo với ông Thiệu, muốn có hồ sơ sức khỏe tốt thì tại Quân y viện cái răng đó phải nhổ bỏ, nếu muốn giữ cái răng thì phải đến phòng nha khoa tư của chính viên sĩ quan quân y này. Ông Ẩn khuyên ông Thiệu rằng cái răng còn giữ được thì nên tốn một ít tiền để giữ cái răng, nhưng ông Thiệu dứt khoát : “Không phải tôi sợ tốn tiền mà tôi không thể chấp nhận một sĩ quan lợi dụng việc công để tư lợi thối nát như nó”. Hôm sau ông Thiệu đến Quân y viện nhổ phắt cái răng. Kể lại chuyện đó, ông Ẩn kết luận : “Ông Thiệu là người cương trực”.

  Theo ông Ẩn thì ông Thiệu không chỉ là một tướng tài mà còn là người làm chính trị khôn khéo. Ông nói, Mỹ chọn Nguyễn Văn Thiệu không sai chút nào. Chính trường Sài Gòn sau khi ông Diệm sụp đổ đảo chính diễn ra triền miên, khi chọn Nguyễn Văn Thiệu rồi, người Mỹ ngăn chặn tất cả các cuộc đảo chính từ trong trứng nước. Họ đã bảo vệ ông Thiệu tới cùng, ngay cả trước nguy cơ sụp đổ, đại sứ Graham Martin và người phụ trách CIA ở Sài Gòn vẫn tìm mọi cách thuyết phục Quốc hội Mỹ không bỏ rơi ông Thiệu, kể cả việc bưng bít thông tin tình báo, chỉ báo cáo những tin tức có lợi cho ông Thiệu. Dù những nỗ lực đó không thuyết phục được Quốc hội, nhưng đến ngày 26-4-1975, ngày Nguyễn Văn Thiệu di tản, Mỹ đã ra lệnh ngừng mọi hoạt động quân sự và mọi cuộc di tản, ngoài máy bay chở ông Thiệu, tất cả máy bay đều không được cất cánh trên bầu trời miền Nam để bảo vệ an toàn cho ông Thiệu. Ông Ẩn bảo : “Nguyễn Văn Thiệu đã chửi oan người Mỹ, thực ra họ đã cố gắng đến cùng”.

  Hiểu rất rõ Nguyễn Văn Thiệu cũng như nắm chắc diễn biến chính trị trong nội bộ nước Mỹ nên ông Ẩn đã cung cấp 2 thông tin tình báo quan trọng nhất vào giai đoạn cuối của chiến tranh : Nguyễn Văn Thiệu không thi hành Hiệp định Paris và dù quân đội Sài Gòn có thua trận thì Mỹ vẫn không đem quân vào.

  Cần biết, sau khi Hiệp định Paris được ký kết, phía Quân giải phóng đã tin Chính quyền Sài Gòn sẽ thi hành Hiệp định nên đã lơ là mất cảnh giác, tin tức tình báo mà ông Ẩn gửi về đã không được coi trọng, nên vùng đất của Quân giải phóng bị thu hẹp dần do quân đội Sài Gòn lấn chiếm, trừ Quân khu 9 do ông Lê Đức Anh làm Tư lệnh. Ông Lê Đức Anh đánh giá cao tin tức tình báo từ Phạm Xuân Ẩn nên đã không để mất đất. Còn tin tức khẳng định Mỹ không đem quân sang đã giúp cho Tổng hành dinh kháng chiến hạ quyết tâm tiến hành cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975.

  Và điều lạ lùng là, cũng giống như Sở Mật vụ của ông Trần Kim Tuyến, Đặc ủy Trung ương Tình báo chính quyền Sài Gòn thời ông Thiệu vẫn không mặn mà với chuyện chống Cộng. Nhiệm vụ chính của nó vẫn là “chống Mỹ”, theo nghĩa là tập trung theo dõi mọi động thái của người Mỹ nhằm đề phòng người Mỹ tiến hành đảo chính. Ông Ẩn là người được mời tham gia làm tư vấn thành lập cái Đặc ủy đó, người của Đặc ủy coi ông là “người nhà” nên không có cái gì của nó mà ông không biết.

  Cũng vào những năm cuối của chiến tranh, trong những tài liệu ông Ẩn gửi về Tổng hành dịnh có bản “Kế hoạch bảo vệ Sài Gòn”, một kế hoạch được ông Thiệu giao cho Tổng Đặc ủy trưởng Trung ương Tình báo Nguyễn Khắc Bình cùng Tư lệnh Biệt khu Thủ đô kiêm Tổng trấn Sài gòn Gia định Nguyễn Văn Minh và một số tướng lĩnh thân tín ở Bộ Tổng Tham mưu phối hợp thực hiện. Kèm theo tài liệu là nhận định của ông Ẩn : “Thời gian này Nguyễn Văn Thiệu không muốn các đơn vị quân đội tập trung nhiều ở Sài Gòn vì sợ đảo chính, nên đây thực chất là kế hoạch chống đảo chính nhiều hơn là đối phó với sự tấn công của quân giải phóng”.

  Xin nói thêm, trong loạt ký sự về Phạm Ngọc Thảo đã đăng trên Thanh Niên, tôi có phân tích về nguyên nhân cái chết của Phạm Ngọc Thảo. Ông Thảo chết là do Nguyễn Văn Thiệu cho người sát hại, nhưng vì sao rất nhiều cán bộ cao cấp của “Việt Cộng” bị bắt bị đày ra Côn Đảo nhưng Nguyễn Văn Thiệu không giết mà lại giết Phạm Ngọc Thảo ? Câu trả lời là : Phạm Ngọc Thảo bị giết là bởi Nguyễn Văn Thiệu không tin Phạm Ngọc Thảo là cộng sản, nếu tin Phạm Ngọc Thảo là cộng sản thì Nguyễn Văn Thiệu đã không giết Phạm Ngọc Thảo. Lại thêm một câu hỏi nữa, vì sao như vậy ? Câu trả lời là : Nguyễn Văn Thiệu không sợ cộng sản mà chỉ sợ một đối thủ không cộng sản được người Mỹ và Giáo hội Công giáo hậu thuẫn.

  • Dove says:

   Lịch sử để càng lâu càng dễ gọt. Ấy thế mà hóa ra lịch sử còn có một đặc thù nữa, đó là để càng lâu càng dễ trang điểm.

   Hang cua quả là trường hợp hiếm có: Có TamHmong là thợ gọt lịch sử, lại có cả krok làm thợ trang điểm lịch sử.

   Thế còn Dove? Hắn ta có ý định mở “Thẩm mỹ viện lịch sử”.

   • phong says:

    Uh nhỉ anh nói đúng đấy Lịch sử để càng lâu gọt càng dễ ,công nhận câu này của anh trên đỉnh tuyệt vời luôn .
    Nhưng có anh còn trình cao hơn mấy vị kia anh ạ , anh ấy không gọt lịch sử mà biến lịch sử thành HUYỆN THOẠI SỬ hoàng toàn hư cấu 100% .
    Ai nhỉ ?

   • trungle118 says:

    Lịch sử chỉ cần đúng với những gì nó đã xảy ra trong thực tế thôi. đừng lôi nó đi thẩm mỹ bác Dove ạ.
    người ta đã cắt, đắp, vẽ, nhuộm…. nó mấy chục năm rồi, giờ nhìn không ra thằng lịch sử nữa mà hao hao giống thằng chiến thắng nhưng cũng tựa tựa con thua cuộc. giờ mà Bác lôi nó vào thẩm mỹ viện có khi ra nó lại trở thành An Nam trường thiên dã sử tiểu thuyết. khi đó con cháu chúng ta không biết nó chui ra từ lỗ nào và từ đâu tới đây. 🙂

    • CD@ says:

     Bác Dove, trăm lạy bác, ngàn lạy bác, đừng mở “thẩm mỹ viện..”, bác có nhớ vụ “Cát Tường mỹ viện ” quẳng “nạn nhân” xuống sông Hồng không?, ..nhỡ có chuyện “xui xẻo”, bác Dove xử lý “Lịch sự” to đùng thế nào..?! Thôi, cứ làm thụy sĩ cây sậy phương đông, uốn éo theo gió, phát tiếng nhạc “violon văn lang” ( Nhị) để cả HC “thưởng thức” không có Ai “quat phành phạch” là …OK rùi…! 🙂

 6. hugoluu says:

  Năm xưa thường đi qua
  Đi trên đường Cai Lậy
  Không thấy cái BOT nào
  Mà nay nhặt tiền hào
  Cúng cho cái BOT lạ

  BOT đấy của những ai?
  Bắc Ái hay Tri-Co
  Dặt một lũ bưng bô
  Cho anh Thăng đứng đái
  Tiền các anh lỡ hái
  Xin trả lại cho dân
  Mai mốt các anh cần
  Kêu nhân dân góp vốn.

 7. CD@ says:

  Kể từ giở G sang mai, 21-8-2017, khánh thành và thông xe tổ hợp hẩm Đèo Cả, xin phép HM, có vài thông tin tóm tắt trên CuaTimes như sau :
  Dự án hầm đường bộ Đèo Cả – Quốc lộ 1A được đầu tư theo hình thức BOT và BT, nối 2 tỉnh Phú Yên – Khánh Hòa, có tổng mức đầu tư ban đầu là 15.603 tỷ đ; trong đó chi phí xây dựng hầm Đèo Cả ( dài 4100m) kiểu BOT là 10.555 tỷ đồng; chi phí xây dựng hầm Cổ Mã ( 500 m), đường dẫn, cầu trên tuyến ( 9km) kiểu BT là 4.509 tỷ đồng; chi phí giải phóng mặt bằng, xây 2 khu tái định cư là 539 tỷ đồng. Dự án đã được khởi công ngày 18/11/2012., khánh thành và thông xe toàn tuyến là 21-8-2017, thay thế cho đường leo đèo khoảng hơn 8km rất nguy hiêm và hay bị tắc nghẽn do sạt lở núi vào mùa mưa bão.
  Trong khi đa phần những DA giao thông khác liên tục đội vốn, chậm tiến độ, thì DA hầm Đèo Cả – với rất nhiểu giải pháp cu thể vể thu xếp vốn trong nước, điểu chỉnh thiết kế cho sát với thưc địa, tổ chức lực lượng tư vần, giám sát, chọn lựa nhà thầu có năng lực thực sự… DA hầm Đèo Cả đã giảm TMĐT xuống còn 11.378 tỷ đồng, vốn dư ra được hơn 4.200 tỷ đ, so với TMĐT ban đầu được duyệt, để chuyển vốn dư này sang làm thêm hầm Cù Môn ( hầm Cù Mông dài khoảng 2,6km, đường dẫn 2 đầu dài khoảng 4km)’

  Hầm Hải Vân là hầm đưởng bộ đầu tiên ở VN (dài 6300m) do Nhật bản tài trợ, nhưng chỉ có 1 ống hầm chính ( khoảng 9m)chạy xe theo cả 2 chiều ( ống hầm còn lại nhỏ , khoảng 6m, dùng làm hầm lánh nạn).Vì là hầm dài, kín, nên hệ thống thông gió khá phưc tạp và phải lắp đặt thêm hệ thống lọc bụi tĩnh điên ( làm sạch không khi bẩn trong hầm, bổ sung thêm lượng không khí sạch trong hầm). Hầm Đèo cả, do có 2 ống hầm (9m), có 2 làn xe và cho chạy xe theo một chiều, giảm nguy cơ TNGT và quẩn khí trong hầm, nên không trang bị hệ thống lọc bụi tĩnh điên, giảm chi phí đầu tư. Mỗi ống hầm Đèo Cả được lắp 33 cam theo dõi GT, hầm Cổ Mã là 11 cam cho 1 ống hầm, trên đường và cầu dẫn có 14 cam cho cả 2 chiểu, ngoài ra, còn có hệ thống thông gió, PCCC, cung cấp điên trong hầm., ánh sáng tại khu vực cửa hầm được tự động điểu chỉnh theo độ sáng của ngoài trời để không gây ức chế cho thị lực của lái xe……HIên nay, CP và BGTVT đã cho phép CTy DEOCA tiếp nhận quản lý khai thác hầm Hải Vân (ống hầm chính và đang thi công mở rộng ổng hầm lánh nạn thành hầm chính để có thê chạy xe một chiểu vơi mỗi ống hầm có 2 làn xe), đảm bảo AT hơn trong khai thác. TMĐT của DA này khoảng gần 7000 tỷ đ. Như vậy, Cty DEOCA sẽ chính thức là nhà quản lý khai thác cụm hầm : Hải Vân, Đèo Cả, Cù Mông với TMĐT khoảng hơn 21000 tỷ đ, và sẽ được thu phí các xe đi qua hầm để hoàn vốn.
  Nếu không có lý do đặc biêt hoặc yêu thích du lịch mạo hiểm thử thách tay lái qua đường đèo, đa phần lái xe sẽ chọn đường hầm để đi nhằm đảm bảo AT cho bản than, người và hang hóa cũng như phương tiên. Họ sẽ vui vẻ và nhanh chóng “trả Giá” khi qua tram thu phí không phải bằng những “đòng tiên lẻ – Đông Tiên Giang- Tây Tiên Giang”, mà sẽ là tiên mệnh giá lớn, thậm chí còn sẵn sang “chơi đẹp” với các thiếu nữ ngỏi trong cabin khi không lấy lại “tiển thối”…BOT đúng nghĩa với mục tiêu và nhà ĐT BOT cũng xứng đáng đươc ca ngợi !

  • CD@ says:

   – HM đã tới Cần giờ- xin hãy chụp ảnh mấy “monkey” đầy ở đảo khỉ, nhất là mầy chủ khỉ đực, leo cây, gãi… khi thấy đàn bà, con gái đi vào…Vui và ngộ lắm..!
   nước Cần giờ đục lắm, trại nuôi cá sấu thì thôi rổi…bác Krok ui ! SG đang định xây cầu bình khánh thay cho phà, cũng xin nói là dự án cao tốc Long thành-Bên lức ( LT-BL) vốn ODA Japan, cũng có cây cầu tương tự, nhưng ở vị trí khác. Vể tổng thể, DA cao tốc LT-BL có 2 cây cầu : Cát Lái, Bình khánh, cả 2 đểu dạng dây văng, tỉnh không thông thuyển là 45m, kinh phí khoảng 7500 tỷ đ/ cầu, và SG cũng sẽ làm 2 cầu tương tự, để kết nối với Long thành (?) cũng như với Cần giờ (?)…

  • TranVan says:

   Đi từ TP đến bãi Cần Giờ bằng phương tiện công cộng nhiêu khê lắm. Xe buýt và phà , tuy có , nhưng rất chậm và phải chờ đợi rất lâu. Sau khi qua được phà , đôi khi không có xe đò để đi tiếp. Lần trở về cũng “trần ai ” không kém lần đi.

   Nên thuê dịch vụ xe con loại 4×4 nếu muốn tò mò, đi cho biết. Một ngày đi…. về miền hoang dã !

 8. CD@ says:

  -entry này đã “treo” mấy hôm, cmt gần 200, những người quan tâm đến BOT đểu hầu như không có Ai phủ nhận sự cần thiết của chủ trường này, nhưng vì “sai một li- đi một dậm”, nên dẫn đến nhiểu hệ lụy trước mắt và tiêm ẩn nguy cơ khó lường !
  Nguyễn Du đa viết : “LÀM CHO KHỐC HẠI CHẲNG QUA VÌ TIẾN”, sáng CN, iem xin mời cả nhà “đổi món” mà vẫn cùng “khẩu vị”, xem đạon sau, vô cùng cảm ơn chủ blog cho hiện :
  ————————

  “Cục Hải quan TPHCM là đơn vị lớn nhất trong ngành hải quan, trực thuộc Tổng cục Hải quan (TCHQ), Bộ Tài chính. Đơn vị này chiếm tới 1/5 cán bộ nhân viên toàn ngành với gần 2.000 cán bộ, công chức trong biên chế. Có lẽ cũng vì số lượng nhân sự nhiều quá nên riêng ban lãnh đạo cục có tới… 6 cục phó. Hằng năm, Cục Hải quan TPHCM đóng góp tới 35% nguồn thu vào ngân sách Nhà nước của toàn ngành hải quan với hơn 100.000 tỷ đồng, quản lý hơn 40.000 doanh nghiệp (DN) tham gia hoạt động hải quan.”
  “Chia sẻ với Tiền Phong, một lãnh đạo Bộ Tài chính từng phụ trách ngành hải quan nhiều năm thừa nhận rằng: Việc bổ nhiệm Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM không thành, kéo dài nhiều năm vì nội bộ quá phức tạp, có dấu hiệu mâu thuẫn lợi ích giữa các cá nhân. Hơn nữa, vị thế của cục này vô cùng quan trọng, chiếm tới 36% kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam, hơn 50% lượng container chuyên chở hàng hóa tập trung ở đây. Ngoài ra, một nguyên nhân nữa chính là ứng cử viên chưa nhận được sự ủng hộ của Thành ủy TPHCM.”
  (http://www.tienphong.vn/xa-hoi/ghe-nong-cuc-truong-hai-quan-tphcm-treo-hon-2-nam-vi-sao-1178745.tpo)
  ——————————-
  – môt quốc gia, một nên kinh tê, với 63 tỉnh thành, mà kỷ luật ngân sách không được tôn trọng, con số thống kê cần chính xác phản ảnh thực tê cho LĐ có quyết sách đúng thì “tùy ý thêm bớt để tự sướng”, những cái ghế “lắm mầu” thì như đoạn trích trên…vân vân và vân vân…! Theo GSTS Nguyên thiên Nhân, SG đang cố gắng xây dựng “Smart-City”, mà mỗi người dân là một “cảm biên-sensor”…Thưa các vị LĐ trong trào lưu “Lò đã nóng lên rổi- củi khô- cùi vừa- củi ướt cháy tuốt luốt”, các vị có thấy rằng, các trang mạng XH, với ngàn ngàn cmt của những công dân có cái đầu “không ít nếp nhăn” và những trài tim “hồng” với nhip đập bền bỉ, có thể trở thành những “cảm biến rất nhậy- sensitive sensor” cho các vị hay không? Hay là hệ thống đã trờ thành một cỗ máy “BÔI CŨNG KHÔNG TRƠN” nữa mất rồi….Đau quá…!

 9. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Nói cho vuông, BOT là một chủ trương đã được chấp nhận theo quy trình do A# triển khai cấp tập ở một trình hơn cả cao thủ. Tuy đúng quy trình,mang danh xây dựng hạ tầng cho phát triển đất nước nhưng vì động cơ mục đích xôi thịt đã biến BOT trở thành một mâm cỗ cho những con cá mập. Không ai khác, chủ mâm là A# . Chính A# là người tạo ra mâm cỗ và sắp xếp cho những người được ngồi vào mâm để xơi. Tiếc thay, ăn tham quá mà đang bị Thâm.

  Điểm lại, A# luôn gắn với nơi rất nhiều tiền: ở Sông Đà anh quản kho tiền của Sông Đà; về PVN thì đó là nơi làm ra nhiều tiền nhất nước, về GTVT lại là nơi tiêu nhiều tiền nhất nước, về thành phố HCM lại là địa phương giàu nhất nước. Có thể nói, phụ vụ cách mạng, A# là một con CHUỘT luôn được sắp xếp sống trong kho gạo! Sông Đà đã là quá khứ, nay đã thành bùn. Nhưng những cống hiến của anh ở PVN gần như đã được xác định và nay người ta đang xem xét công lao của anh thời ở GTVT…Con CHUỘT# đã phải rời những kho gạo. Không biết rồi có còn được quay trở lại kho nào nữa không?

 10. Hoang Phuong says:

  Chào cả nhà:
  -Các bác phân tích nhiều & đều dẫn đến cùng một kết luận. OK, chẳng ai phản bác cả, nhưng bao nhiêu năm rồi việc này làm các bác ngạc nhiên ư? Tôi lại là người ngạc nhiên với sự sôi động của các bác đấy…
  -Điều cần ngạc nhiên là các bác tài (không phải là thành phần ưu tú, không phải là người làm được việc “tối thiểu” như bác Dove trao đổi…) làm dậy sóng thế giới mạng.
  -Các bác tài, người dân bình thường đấy, họ đang làm điều cần làm (như có lần tôi đã khẳng định trong còm của mình) điều mà bác Tùng Dao không cho là phản kháng!!!???…
  -Chẳng cần phải to tát như là những “hiến pháp, thể chế” làm gì…nó chỉ cần đơn giản, an toàn, hiệu quả… (tiền lẻ của Cai Lậy, hay như gỏ xoong nồi của Chilé thời tổng thống Allende…) là được rồi, người dân cũng cần được bão vệ trong quá trình đấu tranh.
  -Điều những kẻ dân đen như tôi lo là giới tinh hoa, thành phần ưu tú, sau khi cào bàn phím trong phòng máy lạnh, lúc chúng tôi đối đầu trên đường phố, có đủ bản lảnh như chúng tôi, người dân đen, kỳ vọng hay không???

  • Hoang Phuong says:

   Xin lỗi cả nhà, hơi bức xúc, viết rối rắm chẳng ra sao, nếu được nhờ bác HM xóa giúp còm trên. Cám ơn trước…

   • TungDao says:

    Tại sao phải xóa một ý kiến bình luận hay như thế?.

   • Kim Tran says:

    Tôi thích ý kiến này của bác. Không rối rắm đâu. Quả thật là nói hay cào bàn phím riết rồi cũng có thể trở thành thói quen, nghĩ rằng như thế là vấn đề đã xong rồi.

  • Mike says:

   hihi, hổm rày coi fb về BOT Cai Lậy là vui nhất. Cười chết bỏ với đủ loại sáng kiến gây khó. Hay ở chổ là nó vui. Người trả tiền vui, người thâu tiền cũng không thể quá khó chịu.

   Đấu tranh nhẹ nhàng mà hiệu quả. Tuy nhiên, không phải vụ nào cũng làm được như vụ này. Không phải khi nào cũng nhẹ nhàng an toàn vui vẽ mà hiệu quả được.

 11. krok says:

  Chỉ có một vấn đề là hợp pháp hoá hết thế này thì lực lượng ca đông đảo và giỏi nhất thế giới thất nghiệp à, nguy hiểm quá.

  Vũ Hải Trần:

  Hiến kế tăng thu và giảm chi ngân sách!

  1. Hợp pháp hoá mại dâm, đánh thuế VAT và thuế tiêu thụ đặc biệt, tăng thu 1 năm khoảng 100.000 nghìn tỷ đồng, trong đó khoảng 50% từ khách nước ngoài. Kích thích du lịch, giảm các vụ hiếp dâm và xâm phạm tình dục trẻ em, giảm thất nghiệp, giảm lao động tình dục nữ ra nước ngoài! Những nữ lao động 2500 USD/ 1 slot cần được tuyên dương như những nữ chiến sỹ thi đua, anh hùng lao động thời kỳ hội nhập.

  2. Hợp pháp hoá đánh bạc, cho mở sòng bạc ở những khu du lịch, thu đầu người Việt 500.000 đồng/ 1 ngày vào sòng. Mỗi năm cũng thu thêm 100.000 tỷ đồng.

  3. Hợp thức hoá tiền tham nhũng hoặc không có nguồn gốc hợp pháp từ quan chức. Những quan chức sẽ được miễn tội và sử dụng tài sản, nếu trong vòng 3 năm kê khai những tài sản bất minh và chấp nhận đóng thuế 30% giá trị tài sản kê khai. Dự kiến thu được thêm mỗi năm (trong 3 năm) 200.000 tỷ đồng.

  Sơ sơ như trên, trong 3 năm cũng thu được 400.000 tỷ đồng mỗi năm. Còn giảm chi, cứ yêu cầu cho tất cả các cán bộ đảng, đoàn thể và 50% cán bộ cơ quan nhà nước nghỉ việc, nhưng vẫn cho hưởng lương 70% trong 3 năm (sau đó cho nghỉ hẳn), bỏ tất cả các khoản chi ô tô, trụ sở, khánh thành, lễ lạt, tượng đài, quảng trường, bù lỗ đầu tư kinh doanh… Ước tính mỗi năm cũng giảm 200.000 tỷ đồng.

  Nếu tôi làm thủ tướng, chỉ trong vòng 3 năm, đảm bảo ngân sách Việt sẽ cân bằng thu chi, nếu cứ làm như trên! Quá đơn giản!

  • Nguyen Hoang says:

   Xin moi Bac nay lam TT “ngay va luon”

   • Dzui dzui says:

    Ý tưởng của bác thật xuất sắc về chuyện cứu nguy cho ngân sách ! Bác cũng nên gợi ý với chính quyền Tiền Giang Cai Lậy về chuyện BOT cho đường tránh để trọn tình… thí dụ như là chính quyền tỉnh nên cho mở một phố “đèn đỏ hấp dẫn” và một Casino gần gần cuối đường tránh. Đảm bảo cánh tài xế sẽ ùn ùn đổ về và sẵn sàng trả tiền chẵn để được tới đó nhanh cho mà xem. Lợi trăm đường (không chỉ lợi đôi đường), nhất là nơi đó dễ dàng gặp “còm sĩ” hang Cua…

 12. CD@ says:

  – mời cùng xem, xin phép chủ blog cho hiện :
  ——————-

  “Điều mà dư luận bức xúc nhất là trả tiền phí đi lại như thế có hợp lý không, và tiền sẽ vào túi ai, xung quanh vài phát ngôn của mấy ông Bộ GTVT.”
  “Nghe các ông đứng đầu ngành GTVT (Nguyễn Hồng Trường, Nguyễn Nhật, Nguyễn Ngọc Đông…) nói trên đài, đăng trên báo, tôi ngán lắm. Vì trước sau chỉ thấy các ông khăng khăng mình đúng, nhà đầu tư đúng. Mãi đến khi bị chỉ tận tay là các ông sai (tính chi phí sai, đặt trạm thu phí sai, thời gian thu phí sai, giá thu phí sai…) các ông lại quanh co là “cần hài hòa lợi ích nhà nước và nhà đầu tư”. Thế nào là hài hòa? Hài hòa là đúng pháp luật, đúng thực chi, đúng mức thu để trả phần kinh phí đã đầu tư. Đằng này sai đến thế mà vẫn còn nói được! Chả lẽ người dân chúng tôi không biết phân biệt đúng sai, phải trái sao, thưa mấy ông? Đừng xem thường dân quá thế. Không phải cứ có quyền là muốn làm gì, nói gì cũng được cả đâu. Dân không đưa các ông lên ghế ấy nhưng có nhiều cách để đưa các ông rời ghế ấy.”
  (http://motthegioi.vn/chuyen-hom-nay-c-155/tu-vu-bot-cai-lay-nhung-quan-chuc-an-cay-tao-rao-cay-sung-69710.htmlĐông…)
  —————————–
  Quà chuẩn, khỏi cần bình ! 🙂

  • TungDao says:

   Đã qua 18 ngày BOT Cai Lậy gây bức xúc trong dư lận và nhân dân cả nước. Bây giờ mình kiện cái ông xây cái BOT. Lý do:
   1/Đường QL bổng dưng thu phí. Việc sửa, vá quốc lộ là của nhà nước, không sửa cũng chẳng sao vì đã đóng tiền bảo trì đường bộ.
   2/Sửa, vá đường QL tốn 400 mà gánh cái cục đường tránh 1.000 với lý do lãng xẹt. Hiện đường tránh dân không đi không lẽ làm kiểng?.
   3/Cản trờ lưu thông.
   4/KÍch động xã hội chống đối các cơ quan quản lý nhà nước gây dư luận xấu đến đảng và nhà nước.

   Nhưng ai là người kiện?. Anh đại diện cho ai?. Kiện ông xây cái BOT hay kiện ông GTVT?.
   Tù mù.
   Xã hội ta có quá nhiều kẻ hở mà phần kín thuộc về nhà nước của nhân dân.
   Kết luận: Xã hội VN không tồn tại cái gọi là Xã hội dân sự.

   • Dove says:

    BOT đã bị biến tướng, ko còn là đối tác công tư (PPP) nữa mà là nhập nhèm công tư (PPF – Public – Private – Fuzziness) để mưu cầu quyền lợi phe nhóm.

    Lý do xác đáng, ủng hộ TungDao kiện.

    Do vi phạm ở cấp độ liên bộ và quy mô ảnh hưởng lên đến trên 10 ngàn dân, nên hình thức thỏa đáng nhất là lập tờ trình gửi cho Quốc hội yêu cầu TTg giải trình.

    Tờ trình ngắn gọn, ko quá một trang A4, tập trung vào lý do 1 và 4:

    – Nhập nhèm công tư, đường quốc lộ bỗng dưng thu phí;

    – Quy mô dân chúng bị ảnh hưởng lớn đến mức làm bùng nổ tâm lý chống đối chính quyền và ảnh hưởng nghiêm trọng toàn bộ hệ thống chính trị.

    Dove sẽ ký vào tờ trình nếu được đề nghị.

   • LiemĐoan says:

    Lập luận đanh thép rỏ ràng , nhưng kết luận đúng là tù mù …
    Chẳng phải những tờ giấy bạc mệnh giá nhỏ là tiếng nói đích đáng của XHDS hay sao ?
    ĐC TungDao …

    • TungDao says:

     XHDS là gì?. Liên hội Quốc tế Các Tổ chức Xã hội Dân sự, định nghĩa xã hội dân sự là lãnh vực, ở bên ngoài gia đình, nhà nước, và thị trường, nơi người dân kết hợp hoạt động nhằm thăng tiến các lợi ích chung. Và nó là một tổ chức có tính đại diện và tính hiệu lực được các cơ quan quản lý nhà nước công nhận.
     Khi con người, cá nhân hoặc cộng đồng có ý kiến phản biện với các chủ trương của nhà nước thì thường được chụp mũ chính trị?. Vì đúng chạm đến lợi ích, quyền lực của nhà nước. Gốc của từ politique (chính trị) là polis, có nghĩa Thành thị – Nhà nước, nơi con người tập hợp, chung sống một cách có tổ chức. Chính sự phối hợp hành động giữa người với người tạo ra quyền lực. Quyền lực là một hình thái chung sống, cùng hành động của con người. Khi nó thể hiện sự tự do ưng thuận, quyền lực biến thành chính quyền. Như vậy, quyền lực nhà nước là do cộng đồng xã hội trao cho qua sự ưng thuận của mình bằng lá phiếu. XHDS đứng ngoài nhà nước không chống lại quyền lực nhà nước nhưng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trên cơ sở của Hiến Pháp.
     Đồng tiền có mệnh giá nhỏ hay to không mang tính đại diện của một tổ chức XHDS, nó chỉ có giá trị trao đổi và có giá trị sinh lợi theo thời gian. Việc dùng tiền mệnh giá nhỏ để thanh toán là ý chí của người tham gia giao thông cố tình ngăn giá trị sinh lợi của chủ đầu tư và tạo dư luận gây khủng hoảng truyền thông. Nó hoàn toàn không mang tính XHDS.
     Sự cố khủng hoảng BOT Cai lậy nó không mang tính khủng hoảng quyền lực nhà nước với nhân dân mà khủng hoảng về tính minh bạch, lợi ích giữa chủ đầu tư công với lợi ích của cộng đồng qua việc giám sát của cộng đồng, nhân dân bị bỏ ngỏ và cả chính quyền tỉnh Tiền Giang.

    • LiemĐoan says:

     Góp ý với TD : Theo Wikipedia
     “Có nhiều định nghĩa về xã hội dân sự:
     Liên minh vì sự tham gia của công dân – CIVICUS 2005:
     Xã hội dân sự là “Diễn đàn giữa gia đình, nhà nước và thị trường, nơi mà mọi con người bắt tay nhau để thúc đẩy quyền lợi chung.
     _Trung tâm Xã hội dân sự của Trường đại học kinh tế London định nghĩa Xã hội dân sự như sau:
     Xã hội dân sự đề cập tới một mảng các hoạt động tập thể tự nguyện xung quanh các giá trị, mục tiêu, ý thích chung.
     Về lý thuyết, các hình thái tổ chức xã hội dân sự khác biệt hẳn với các hình thái tổ chức nhà nước, gia đình và thị trường. Nhưng trong thực tế thì, ranh giới giữa nhà nước, xã hội dân sự, gia đình và thị trường là khá lẫn lộn, mập mờ và không rõ ràng. Xã hội dân sự thường bao gồm một sự đa dạng về phạm vi hoạt động, các thành viên tham gia và các hình thái tổ chức, khác nhau về mức độ nghi lễ, tự do và quyền lực.
     Xã hội dân sự thường được hình thành dưới dạng các tổ chức như các hội từ thiện, các hiệp hội, các công đoàn, các nhóm tương trợ, các phòng trào xã hội, các hiệp hội kinh doanh, các liên minh, và các đoàn luật sư.[2]
     Theo cuốn “Chế độ Dân chủ, nhà nước và xã hội” của N.M.Voskresenskaia và N.B.Davletshina:
     Xã hội dân sự là xã hội trong đó các tổ chức khác nhau của các công dân như đảng phái, công đoàn, hợp tác xã, nhóm,…thực hiện mối liên hệ giữa công dân với nhà nước, không để cho nhà nước áp bức các công dân của mình.[3]

     Cho thấy XHDS không hề có khái niệm : ” được các cơ quan quản lý nhà nước công nhận.”
     nhất là ở xứ XHCN này đúng không ? Do vậy những phản ứng của các lái xe chính là tiếng nói của XHDS vậy …

    • TungDao says:

     Đoạn bác trích : “Xã hội dân sự là xã hội trong đó các tổ chức khác nhau của các công dân như đảng phái, công đoàn, hợp tác xã, nhóm,…thực hiện mối liên hệ giữa công dân với nhà nước, không để cho nhà nước áp bức các công dân của mình” đã nói rõ các tổ chức XHDS phải được các cơ quan quản lý của nhà nước công nhận.
     TD sai là việc rất bình thường, quan trọng là bác đã rè còm một cách nghiêm túc là điều trang HM cần là TD vui cái bụng rồi. Cám ơn bác.

  • Nguyen An says:

   Cái hồi có vụ Thứ trưởng nhắn tin có mùi tiền cách đây mấy năm còn không bị xem xét kỷ luật thì những vụ hài hòa lợi ích này làm sao bị các cơ quan chức năng xem xét được.

 13. krok says:

  Chặn đường móc túi dân rồi gọi tiền cướp được là lãi!

  Lao động:

  Đầu tư 700 tỉ đồng, mỗi ngày thu hơn 1 tỉ đồng trong… 7 năm

  Đó là sự vô lý đã xảy ra ở BOT đường tránh Thanh Hóa. Đây là dự án mà sự vô lý đã thể hiện ngay ở vị trí đặt trạm. Đường tránh TP.Thanh Hóa dài hơn 10km, tổng mức đầu tư 822 tỉ đồng, sau khi kiểm toán thì tổng đầu tư thực tế còn 786 tỉ đồng.

  Trong đó, vốn đầu tư là 156 tỉ đồng, vốn vay là 489 tỉ đồng, vốn ngân sách nhà nước là 141 tỉ đồng. Lẽ ra, vị trí đặt trạm phải ở đường tránh, đằng này lại được Bộ GTVT, tỉnh Thanh Hóa tạo điều kiện cho đặt ở trạm thu phí ở Tào Xuyên và từ năm 2012 được đặt ở Dốc Xây cách tuyến tránh 50km.

  Song, bất ngờ lớn nhất ở chỗ nhờ có sự hỗ trợ đặc biệt này, dự án thu hồi vốn một cách thần tốc. Từ dự toán thu phí trong 30 năm thì chỉ cần 7 năm, BOT tuyến tránh Thanh Hóa đã hoàn vốn, tức là rút ngắn được hơn 20 năm so với dự toán.

  Ngày 10.8 vừa qua, Tổng cục Đường bộ đã quyết định tạm dừng thu phí ở trạm này. Nhưng vấn đề ở đây là, với mật độ phương tiện giao thông dày đặc, mỗi ngày trạm Dốc Xây (Tào Xuyên) thu 1,7 – 2 tỉ đồng. Chỉ cần nhẩm tính có thể ra ngay con số, trong 7 năm thu phí (tương đương 2.500 ngày), tổng số tiền thu về từ tiền vé qua trạm là 4.300 tỉ đồng. Bỏ chưa đến 800 tỉ đồng để thu về hơn 4.000 tỉ trong 7 năm quả là lãi kinh khủng.

  Chưa hết, trong phụ lục của hợp đồng BOT tuyến tránh Thanh Hóa còn có điều khoản “nhà đầu tư được thu lợi nhuận trong 3 năm”. Tức là sau hoàn vốn, nhà đầu tư có hẳn 3 năm để “thu đồng nào bỏ túi đồng đó”, tính sơ sơ cũng trên… 1.500 tỉ đồng nữa.

  https://laodong.vn/kinh-te/an-day-nhu-bot-550146.ldo

 14. TungDao says:

  Lịch sử diễn ra một lần, nhưng nhận thức là một quá trình.
  Lùi lại một thời gian, chúng ta sẽ có cái nhìn khách quan hơn.
  Trước đây, trong thời gian rất dài chúng ta thực hiện việc phản đế, phản phong nên bất cứ thứ gì có liên quan đến phong kiến là chúng ta phê phán.
  Nhưng dần dần, quy luật của cuộc sống đòi hỏi chúng ta phải có cái nhìn khách quan hơn.
  Nếu cứ nói chính quyền nhà Nguyễn là “ngụy” thì chúng ta sẽ bảo vệ chủ quyền thế nào khi chủ quyền được trao truyền qua nhiều thế hệ khác nhau?
  Và nếu gọi chính quyền Việt Nam cộng hòa là “ngụy” thì những tuyên bố bảo vệ chủ quyền dân tộc còn giá trị không?
  Ta phải nhìn nhận lại tất cả hiện tượng đã xảy ra trên tinh thần khách quan, công bằng. Như trước đây có những khoảng trống lịch sử chúng ta né tránh, không phân tích đến nơi đến chốn như hiện tượng thuyền nhân Việt Nam, cuộc cải cách ruộng đất…
  Nhìn thẳng vào sự thật là cách khôn ngoan nhất._Nhà sử học DƯƠNG TRUNG QUỐC_.

  http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/van-hoc-sach/20170819/lich-su-viet-nam-nhin-nhan-lai-chien-tranh-bien-gioi-phia-bac/1371610.html

  Vậy mà những ai còm tiếp cận với lịch sử, sự thật thì bị BAN và đóng còm.

  • TranVan says:

   Đáng lẽ ra nâng cao phía đối thủ để chiến thắng của phía mình oai hùng hơn.

   Nâng cao hay hạ thấp rồi lịch sử nghiêm chỉnh cũng sẽ đánh giá đúng , sớm hay muộn mà thôi.

   VNCH đã bi xem là Bảo Đại nối dài để lừa người không biết hay không chịu suy nghĩ !

   • TranVan says:

    Bộ sách này hình như vẫn còn bi “biên soạn”? Nhờ Anh TS T mà tôi đã biết được bộ sách này đã có một số trang đề cập đến “Cộng Hòa SaiGon”.

    Vẫn nửa vời , nửa… sự thật?

  • Dove says:

   Kính thưa cụ Dương Trung Quốc.

   Làm gì có cái gọi là lịch sử khách quan. Thiển nghĩ, nhận thức lịch sử đơn giản là quá trình chắp vá những mảnh quan điểm trắng đen hổ lốn của những kẻ làm sử. Chỉ có một chân lý duy nhất đó là thời gian càng lùi lại, thì những kẻ làm sử như cụ càng dễ bề “gọt” những mảnh hổ lốn đó cho hợp với quan điểm chủ quan hơn.

   Bảo vệ chủ quyền là quá trình về cơ bản ko song hành với kẻ làm sử.

   Ví dụ cứ gọt đi những mặt tốt của nhà Nguyễn để gọi là ngụy triều bán nước thì Dove bảo vệ chủ quyền bằng cách đòi lại chủ quyền không thể chối cãi nhưng đã bị bán. Nếu gọi VNCH là “chính thể ko giống ai”, thì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền càng có giá trị, bởi vì đó là chủ quyền ko phải Dove có được do “ăn mày dĩ vãng” mà đó là chủ quyền chính đáng được quốc tế công nhận sau khi Mỹ bị đuổi go home đúng như tiên liệu của Văn Ba.

   Trân trọng.

   • phong says:

    Xin hỏi anh nói bảo vệ chủ quyền là chủ quyền gì ? Nếu anh nói bảo vệ chủ quyền HS và TS trước TQ ? Anh ,chính anh từng nói là VN nghe lời mấy ông tào lao giành 2 cái đó là tham lam nha , giờ còn lưu lại còm trong blog này đấy .
    Có người dẫn link bài viết của người từng là cấp cấp trên của anh cho thấy HS và TS là của VN bị nước khác ủn cho Mao thì anh nói là cấp trên của anh không hiểu biết chuyện này .Chính anh cho biết cái ông đó từng là cấp trên của anh .

    • Dove says:

     VN chưa bao giờ và sẽ chẳng bao giờ đưa ra được quan niệm địa lý và quan niệm chủ quyền hoàn chỉnh đối với cái được gọi là quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vả chăng nếu cố mà nặn ra thì chả ma nào công nhận vì theo quan niệm chung của thế giới đó ko phải là 2 quần đảo mà là vùng biển có tranh chấp.

     Bởi vậy, Dove chỉ bảo vệ các đảo và bãi cạn đã được VN xác lập chủ quyền với hải phận 12 hải lý một cách nhất quán theo đúng tinh thần của công văn Phạm Văn Đồng.

     Mọi cấu trúc đã được VN xác lập chủ quyền nhưng bị TQ cưỡng chiếm bằng võ lực thì phải kiên trì đòi lại bằng biện pháp hòa binh. Kiên trì hòa bình sẽ tạo ra bằng chứng không thể chối cãi để khi thời cơ đên thì nhanh chóng tái xác lập chủ quyền bằng hành động thích hợp.

     Dove đã nghĩ hưu rồi. Bây giờ chỉ là dân thôi, ko có cấp trên.

    • chinook says:

     Trong hoàn cảnh hiện nay, sau khi Thủ tướng VNDCCH đã ”

     “…. xin trân trọng báo tin để Đồng chí Tổng lý rõ: Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ghi nhận và tán thành bản tuyên bố, ngày 4 tháng 9 năm 1958, của Chính phủ nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa,” (trong bản tuyên bố này, CHNDTH đã xác định định chủ quyền của mình trên Tây Sa và Nam Sa)
     .
     VNDCCH cũng đã im re khi CHNDTH chiếm Hoàng Sa từ VNCH dù đã được VNCH yêu cầu cùng lên tiếng phản đối..

     Trong hoàn cảnh hiện nay, lập trường của Cụ Dove , tuy là vớt vát nhưng cũng đáng quý.

     Mong Cụ và những người như Cụ tiếp tục kiên trì chờ thời.

    • Dove says:

     @ Chinook:

     Hoàng Sa, Trường Sa là vùng biển tranh chấp. Cho đến nay, các bên liên quan và chuyên gia quốc tế vẫn ko có căn cứ khoa học và chủ quyền đủ tin cậy và được đồng thuận để hoạch định ranh cho hai quần đảo. Đã vậy, các cấu trúc được mỗi bên liên quan đặt cho một cái tên bằng ngôn ngữ khác nhau. Ai mà thuộc được hết tên Tàu, tên Anh, tên Phi thì Dove chắp tay vái liền. Mãi đến đầu thập niên 1990 nhiều cấu trúc được tuyên bố là của VN vẫn chưa có tọa độ theo quy định quốc tế.

     Trong trường hợp như vậy, công văn Phạm Văn Đồng công nhận các tên gì đó của Đài Loan (hồi đó còn là thành viên HĐBA Liên Hiệp Quốc và ghi chú rõ ràng chủ quyền thuộc Tưởng chứ ko phải Mao) mà ko có bảng tọa độ kèm theo và quan trọng hơn ko bác bỏ chủ quyền của các bên khác thì quả là khôn ngoan, thêm bạn “môi hở răng lạnh” mà lai chẳng bị ràng buộc trách nhiệm pháp lý gì.

     Công nhận hải phận12 hai lý lại càng sáng suốt, phù hợp thông lệ quốc tế hồi đó và hiện nay cứ thế mà nhất quán vì ko ảnh hưởng nhiều đến tự do hàng hải. Chính TQ cũng hiểu điều đó, dân chuyên môn chả mấy ai nhắc đến công văn PVĐ. Dân chính trị và truyền thông thì khác, họ na ná như các bác cờ vàng.

     Cụ chinook còn trách cụ PVĐ ko ủng hộ Đệ Nhị CH khi bị chiếm đảo. Cụ thử suy nghĩ thêm, trong bối cảnh ông Thiệu nì nèo B52 ném bom HN, Mỹ thì đuổi cổ Đài Loan ra khỏi HĐBA Liên Hiệp Quốc thì liệu cụ PVĐ có lú đến mức trái tim đặt ở trên đầu ko? Dove tin rằng cụ PVĐ sáng suốt vì thế trái tim và cái đầu đều đặt đúng chỗ.

     Việc hậu duệ của cụ PVĐ, nhận bừa những cấu trúc đang còn vô chủ là của mình, lênh cho Dove và đồng bọn hăng hái cắm mốc chủ quyền rồi vẽ đường bụng phệ đến sát Philippines (là đảo nên cấu trúc thềm lục địa hầu như ko phát triển) thiển nghĩ cũng là rất thông minh. Miệng thì cứ nói “chủ quyền ko thể tranh cãi” nhưng khi thương lượng chồng lấn hoặc tranh chấp sẽ có cơ hội để thể hiện mình biết lắng nghe và biết cầu thiện thế mà vẫn ko bị thiệt nhiều.

     Nhưng điều mà Dover biết thì hóa ra Gs. C. Thayler ko biết. Bởi vậy các nhà sưu tập bản đồ cổ mãi từ thời đế chế Ottoman còn chiếm 3/4 châu Âu và các còm sĩ yêu đảo hơn yêu nước cũng ko biết.

   • phong says:

    Anh nói ông ý TỪNG là cấp trên ,em thấy sao nói vậy mà .Em không mắm muối nhé , có sao nhắc lại lời anh .
    Vụ HS và TS giờ nghe TQ nó chiếm giữ em ức lắm anh ạ , nhà nước cũng thành lập Huyện Đảo HS hình như ông Ngữ làm chủ tịch huyện đó Chính quyền cũng cho biết rộng rãi HS và TS là của Việt Nam .Người phát ngôn từ thời bà Phương Nga đến giờ vẫn luôn tuyên bố : VIỆT NAM CÓ ĐỦ BẰNG CHỨNG CHỦ QUYỀN HS & TS là điều không thể tranh cãi mà anh .Hơn nữa VN cũng trưng ra các bằng chứng thời nhà Nguyễn ,sắc lệnh …., cho đội HS & TS mà .
    Mà anh bảo Công Hàm của TT PVĐồng và hải phận 12 hải lý là sao anh ?
    Chỉ nghe loáng thoáng nên không dám lạm bàn
    Với sự hiểu biết sâu và am tường về hải dương học cũng như nắm vững về luật Công Ước Biển ,UNCLOS , gì đó và rành các môn ngoại ngữ của anh , vậy nhờ anh giảng giải dùm cho em hiểu .
    Thêm cái nữa anh bảo không có quần đảo HS và TS, đó chỉ là bãi phân chim ,bải cạn ,đảo còn bọn em thì được nhà nước cung cấp thông tin là : HS và TS là quần đảo của VN có chủ quyền không tranh cãi .Hơn nữa có anh nào quan chức cao cấp còn bảo là phải đòi cho bằng được nếu giờ không đòi được thì con cháu ta đòi.Theo em nghĩ là nha nuoc chung không từ bỏ chủ quyền .

    • Dove says:

     Trên các hải đò và bản đồ quốc tế lưu hành trước 1972 có vẽ một số cụm đảo để tên phiên âm chữ Tàu Xisha, Nansha và có ghi chú China.

     Vậy kính thưa Phong, China đó là China Mao hay China Tưởng?

     Với hy vọng là thùng rỗng VN có âm thanh xác tín hơn thùng rỗng Tàu.

     Trân trọng.

 15. CD@ says:

  – xin tất cả cùng xem, xin phép chủ blog cho hiện :
  ——————

  “Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 18-8, một lãnh đạo tỉnh Tiền Giang cho biết xuất phát từ việc kẹt xe các ngày cao điểm ở ngã tư huyện Cai Lậy nên UBND tỉnh có đề nghị Chính phủ và Bộ GTVT xem xét làm đường tránh qua huyện này.
  “Tỉnh mong muốn có con đường tránh để giảm tải Quốc lộ 1 bằng tiền ngân sách nhưng không rõ vì sao sau đó Bộ GTVT kêu gọi đầu tư theo hình thức BOT”
  “Ngoài ra, vị lãnh đạo này cũng khẳng định dự án này là của Bộ GTVT, tỉnh chỉ tham gia giai đoạn giải tỏa mặt bằng, các khâu còn lại từ vị trí đặt trạm thu phí, giá thu phí, chủ đầu tư là ai thì không biết. “Đặc biệt, việc Bộ GTVT cho rằng tỉnh Tiền Giang đề nghị đưa thêm hạng mục “Tăng cường mặt đường Quốc lộ 1″ vào dự án là hoàn toàn không có. Cả dự án này, Bộ GTVT và chủ đầu tư thực hiện chứ tỉnh không có đề nghị nào cả”
  “ngày 19-12-2013, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể ký quyết định phê duyệt dự án sửa lại dự án “đầu tư xây dựng tuyến tránh qua Quốc lộ 1” và thêm cụm từ “Tăng cường mặt đường đoạn Km1987+500 – KM 2014+000”.
  (http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/vu-bot-cai-lay-tinh-tien-giang-phan-ung-bo-gtvt-20170818090711254.htm)
  ——————————-
  THẾ LÀ RÕ RỒI NHÉ…ĐỬNG LÔI TỈNH TIÊN GIANG ” VÀO LÚC ĐỔ BỂ CUỘC…CHƠI” ! 🙂

  • Nguyen An says:

   Hoan hô Luật sư Trần Vũ Hải đã quyết định đứng về phía người dân trong cuộc chiến pháp lý chống lại quyền lực BOT.

   • Dove says:

    Cứ làm như toàn bộ chính quyền là các phe nhóm BOT ấy.

    • Nguyen An says:

     Có tiền thì sẽ có quyền lực và ánh hào quang của nó. Đợt vừa rồi trong số 500 xe biển xanh phải trả lại biển cho cơ quan quản lý, có không ít các Tổng công ty và các đại gia mới nổi trong ngành xây dựng, bất động sản.

 16. Dove says:

  BOT bị phản đối chẳng qua làm trật Nguyễn Trãi “Đẩy thuyền đi là dân mà lật thuyền cũng là dân”. Làm trật cả Văn Ba nữa vì BOT cố tình không tính đến lời Người đã dậy “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

 17. TranVan says:

  Barcelone :

 18. krok says:

  Nóng:

  Tổng thống Trump đã nói với các trợ lý cao cấp rằng ông đã quyết định loại bỏ Stephen K. Bannon, nhà chiến lược gia của Nhà Trắng đã giúp ông Trump giành được cuộc bầu cử năm 2016, theo hai quan chức chính quyền đã thông báo về cuộc thảo luận.

  • Aubergine says:

   Trump chac sap phai tu chuc den noi.

   • Dove says:

    Thực tế cho thấy rằng với ông Trump, nước Mỹ chẳng là cái thớ gì trong tầm nhìn của Kim Ủn. Nếu ông Trump mà từ chức thì nước Mỹ sẽ trỏ thành một tập hợp rỗng vô tích sự trong mắt của toàn thể nhân loại.

    Một tập hợp rỗng với ObamaCare chẳng đi đến đâu. Mùa Xuân Ả Rập đang trở thành mùa đông lạnh lẽo. Euro Maidan đang chông chênh trên các nẻo đường phát xít hóa. Còn Afghanistan? Vâng đó là cuộc chiến tiêu vài ngàn tỷ USD kéo dài xêm xêm 1/3 thế kỷ, đang có chiều hướng được bàn giao cho tư nhân làm BOT để bỏ dân chủ chạy lấy người…..

    Nước Mỹ trở thành tập hợp rỗng, chỉ vì những ông nghị có khối u trong não nên không chịu ngồi nhà xây đắp nền dân trị kiểu mẫu để nhân loại noi theo mà lại dùng tiền thuế của dân và sinh mạng của lính Mỹ để xăng xái quảng bá “dân chủ phản động” ở những xứ sở mà độc tài xem ra vẫn hợp lý hơn.

    Để cứu nước Mỹ, thiển nghĩ ông Trump đã đúng khi dẹp 2 hội đồng tư vấn và đuổi ông Bannon. Thế nhưng vẫn chưa đủ, thiển nghĩ ông nên mời ông Sanders XHCN vào Nhà Trắng. Trước mắt cả hai phải tính kế bình “truyền thông” sau đó là trả lời cho bằng được câu hỏi rất khó đó là: nước Mỹ đã làm trật Mác – Lê ra sao?

    Vì tình yêu nước Mỹ, với lòng kiên trì ủng hộ liên danh Trump – Sanders ngay từ ngày đầu tranh cử, Dove sẵn lòng làm cố vấn Mác – Lê, ko lương, ko chi phí đi lại. Chỉ đề nghị anh Cua hỗ trợ lưu trú trong thời gian nghiên cứu Mác – Lê ở DC với thiện ý “America Great Again”.

    • Dove says:

     Đính chính: đề nghị chuyển đổi “tập hợp rỗng” thành “thùng rỗng” cốt là cho phù hợp với thành ngữ “thùng rỗng kêu to”.

    • phong says:

     Trước kia có Anh Hoàng Hữu Phước đòi làm cố vấn cho anh Sadam bên Iraq , hễ ai mà trái ý anh thì anh chửi bằng đủ ngôn từ và đến nổi các anh chị ở quốc hội đề nghị : Trước khi ứng cử QH phải khám tâm thần
     .Giờ có anh cũng đòi làm cố vấn cho Trump !!! Lạy anh cái về độ lì khi phát biểu câu này ! Cũng chửi bất kỳ ai khi không đồng ý ,vậy có cần như HHP không nhỉ ?
     Anh đã đi trước 1 bước gởi cháu sang Mỹ giảng mac lê được rồi ,mong anh ở lại giảng mác lê cho VN sánh vai với các cường quốc 5 châu ,chứ thấy xin xỏ hoài buồn lắm anh ạ .Mong anh giảng ML , người dân nghe sẽ được …
     Không làm cũng có ăn .
     người nghèo sẽ thành giàu
     người già không ốm đau
     Trẻ con không học cũng biết chữ
     Người chết sẽ sống lại
     Người bệnh sẽ khỏe lại .

    • Dove says:

     Một sự thực ko thể chối cãi, đó là thế hệ lãnh đạo của Mỹ bây giờ là một lũ thần kinh: ăn như rồng cuốn, NÓI như rồng leo làm như mèo rửa mặt.

     Sự suy thoái vô phương cứu chữa của lãnh đạo của nước Mỹ là hậu quả tất yếu của dân chủ lưỡng đảng – một thứ dân chủ “đá cá lăn dưa” càng lâu dài càng ko biết đi đâu về đâu.

     Có được dân chủ Mác Lê, tin rằng Nước Mỹ sẽ khác.

    • phong says:

     Anh à lũ nó làm ăn thế nào thì kệ bọn nó ,nếu có gì thì dân nó khổ ,dân nó đói rồi dân nó đá gãy chân ghế bọn lãnh đạo nó. Lâu lắm là 3 năm nữa dân nó thay thằng khác là xong .
     Chuyện của nó có dân nó lo ,nó làm ăn sập sệ , nhưng nó cấm dân nước khác di dân tới nước nó mà thằng nào cũng rên rĩ như cha chết . Nó sập sệ mà con các quan không chịu học trong nước ,không chịu làm trong nước cứ cấm đầu sang nước sập sệ làm chi ? Nếu đang làm bên nước nó mà thấy sập sệ quá thì về bố nước mình sống cho sướng .Kết lại là dân nước nó không nhờ ai khóc mướn ,dân nước nó biết làm thế nào và cụ thể nước nó vẫn mạnh nhất quả đất .Chỉ nhờ anh giảng sao cho dân nước anh có mức sống bằng cái thằng mà các anh từng nguyền rủa là chó mỹ tay sai Singapore , hay như nước các anh từng kết tội tay sai là Hàn Quốc hoặc thậm chí là bằng Thái Lan thôi thì đội ơn anh ngàn lần .
     Hay giờ nhờ anh giảng sao cho xe chạy quốc lộ không phải trả đồng phí đường nào ngoài tiền phí qua xăng ( nước Thái không trả tiền này) và tiền phí bảo trì hàng năm thôi, thì bài giảng của anh mới có giá trị .Nếu không thì cũng thuộc dạng chém bão làm mất danh xưng của anh . Nếu chém 1 vài lần thì còn được ,nhưng với danh tiếng của anh chém hoài …
     Em nói thật là công nhận anh có nhiều kiến thức ,hiểu biết rộng xuất thân danh giá ,con cái giỏi giang, em thi đến cuối thế kỷ này chưa biết có bằng 1/2 của anh.
     Các năm trước lần nào có đá banh thì anh Lưu ( con ngài Bột) đều xuất hiện bình luận hoành tráng dù rằng em thấy kiến thức banh bóng thua cả Biên Cương .Tuy nhiên sau vụ bài hát CON ĐƯỜNG XƯA EM ĐI ,anh này không thấy được mời .

   • phong says:

    Catim chắc ở xứ giãy chết nên đoán thế ,yên tâm là không xảy ra đâu .Thế giới ngày nay khác xa lắm rồi .
    Người TA đoán nền kinh tế Tập nổ bùng , sụp đổ thế nhưng chờ hòa chả thấy.
    Người người đoán VN sẽ vỡ nợ , hơn chục lần .Kết quả : VN hiêng ngang bước vào thời đại 4.0. Có nồi Thạch Sanh không lo bị hết

   • Dove says:

    Thưa chị Aubergine, tờ The Huftington Post đã phác họa viễn cảnh mà ông Putin hạ gục nước Mỹ như sau:

    Màn 1: Khúc dạo đầu trầm tư mặc tưởng: Trong năm bầu cử 2016, tàn dư của KGB đã lẵng lặng thao tác ciberweapons khiến cho dân Mỹ bầu một gã cả dớ – đó là ông Trump, lên làm tổng thống. Đó thực sự là một trận Trân Châu Cảng thời @ và ông Putin đã thắng đậm mà ko cần nổ lấy một phát súng.

    Màn 2: Cao trào hỗn loạn truyền thông – Hiến pháp: Sau khi “cả dớ” nắm quyền (2017), ông Putin đã mở đợt tấn công thứ 2 mang tính quyết định. Bằng cyberweapons ông Putin tung ra luận điệu căn cứ Second Amendment (tu chánh án số II) theo đó nếu dân Mỹ bị áp bức họ có quyền hạ bệ Chính phủ. Thế là bùng nổ lên cuộc nội chiến truyên thông với quy mô chưa từng có để chống lại ông Trump – một TT do dân bầu nhưng đã trở nên “nguy hiểm” cho dân chúng.

    Ghi chú: Ông V. Putin sẽ hạ gục nước Mỹ ko phải bằng võ Judo mà bằng ciberweapons (ảnh cóp lại từ The Huftington Post)

    Màn 3: Kết cục kiểu Ả Rập. Hỗn loạn truyền thông được thay thế bằng bạo lực. Dân Mỹ cực đoan cầm súng ra đường “kiếm nguồn tươi sáng”. Pháp luật và trật tự bị tiêu tùng. Quốc gia bị hủy diệt từ bên trong. Washington và những thành phố khác sẽ nhanh chóng trở thành những phiên bản kiểu Mỹ của Mogadishu.

    Lưu ý: Tên các màn kịch do Dove tự ý đặt. Kịch bản của màn 1 và 2 do ông V. Putin, ngự tại điện Cẩm Linh và đích thân viết. Kịch bản của màn 3 do dân Mỹ tự viết trên cơ sở thấm nhuần tinh thần hiến pháp Mỹ với sự tham khảo “Nền dân trị Mỹ ” của A. de Tocqueville:

    “America is great because she is good.

    If America ceases to be good, America will cease to be great.”

    • phong says:

     Lúc em đi học thì nghe nói trước đó rất lâu các đại ca của Pu người thì đoán ,người thì chơi tay đôi với các đại ca của Trumpet và đều tuyên bố là : đẩy nó tới bên bờ vực thẩm rồi, mau mắn vượt lên trên nó .Mà thật sự cũng vựợt qua nó năm 1990.
     Nay anh lại dựng vở kịch thời Pu K.O’ nó chi mệt vậy .E chờ hoài và cũng sướng rên người khi thấy nó bị K.O nhưng chờ mãi chẳng thấy.
     Vậy loa loa bác nào người Việt đang định cư ở đó hoặc con cái đang làm việc ở đó mau mau lo về nước đi không khéo tới lúc đó tranh giành máy bay đạp nhau chết chóc ,hoặc hè nhau lấy tàu cá bé tí mà chất cả đám rồi lên đênh ngoài biển nguy hiểm lắm như sau 1975 thì khổ.

    • TranVan says:

     Ối Trời(Giời) ơi ! Tôi khổ lắm , đêm không ăn , ngày không ngủ ! Chẳng rượu đế , chẳng thuốc lào. Thế là quá khổ chứ còn gì nữa?

    • HOA SỨ says:

     Theo tôi bác Dove ở VN thì nên lo chuyện VN may ra nó còn chính xác bác lo mãi tận chuyện bên Mỹ ,mà lại lo với cái nón Mac Lê Văn Ba đội trên đầu thì làm sao mà dân Mỹ nó nghe được ,dân nó hùng nước nó mạnh ,luật pháp nó văn minh ,nó muốn làm Sen Đầm quốc tế nghĩa là nó muốn bảo với nhân loại là “tao là số 1” và nó chứng minh cho loài người thấy đố thằng nào cạnh tranh với nó mà toàn thây ,bác thấy từ anh Đức vừa hít vừa le sức mạnh khổng lồ tuyên truyền cũng số 1 ,lại kêt hợp với con cái thái dương thần nữ ,muốn làm bố thiên hạ nó sẻ 1 cái làm 2 ,thằng Nhật nó bảo bỏ súng xuống không nghe ông cho 2 trái bom nguyên tử là nín khe ,vâng lời ,đến thời anh Liên Sô muốn chia quyền với nó ,nó cho anh banh ra làm mấy mảnh bây giờ anh Tàu ghê gớm quá nhưng tôi đoán nếu hỏi cả thế giới trong đó có VN rằng “chúng bay muốn Mỹ hay Tàu làm sen đầm quốc tế ” tôi e rằng cả bác Dove cũng phải đưa tay bầu nó thôi .Thế mà bác cứ chửi nó đủ thứ ngu thì tội lạ thật ,thôi bác rán đợi khi nào nó hấp hối thì bác hãy nhảy qua giúp nó ,chứ bây giờ thì thế giới có bao nhiêu cái Nobel từ kinh tế đến khoa học thì dọn về nhà nó ở đến 3/4 rồi ,cái đám ấy nó vẽ đường cho tổng thống nó chạy thì tôi nói thật đếnThần tượng Putin cộng với Tập chủ tịch còn chưa đoán nổi nước cờ nó đi thì bác tuổi gì mà đòi dạy nó ,thôi về dạy thằng cháu nội cho chắc ăn bác ạ !

 19. krok says:

  Tận thu tận diệt.

  Vũ Thành Tự Anh:

  CẦN THẬN TRỌNG VỚI QUYẾT ĐỊNH TĂNG THUẾ VAT vì ít nhất 3 lý do:

  Thứ nhất, thuế VAT nhìn chung có tính “lũy thoái”, do vậy sẽ đánh vào người thu nhập thấp nặng nề hơn. Người tiêu dùng, bất kể thu nhập cao hay thấp, đều phải đóng cùng một mức thuế VAT cho cùng một sản phẩm chịu thuế. Song do người thu nhập thấp phải dành một tỷ trọng thu nhập lớn hơn cho tiêu dùng nên gánh nặng thuế họ phải chịu sẽ chiếm một tỷ trọng cao hơn so với thu nhập. Tăng thuế VAT vì vậy sẽ làm người thu nhập thấp bị tổn thương nhiều hơn – do vậy khó được chấp nhận dưới góc độ công bằng.

  Thứ hai, tỷ trọng đóng góp của VAT trong tổng thu ngân sách của Việt Nam hiện đã khá cao, cao hơn hẳn so với các nước EU – là những nước có thuế suất VAT thuộc nhóm cao nhất thế giới. Với thuế suất VAT phổ thông hiện nay là 10%, VAT đã chiếm tới 27,5% tổng thu ngân sách của Việt Nam. Trong khi đó, với mức thuế suất phổ thông trung bình cao hơn hẳn (21,3%), VAT cũng chỉ chiếm trung bình 21,4% tổng thu ngân sách của các nước EU (xem 2 đồ thị ở dưới). Điều này cũng ngụ ý rằng, việc tăng thuế suất VAT không hiển nhiên cải thiện vai trò của sắc thuế này trong tổng ngân sách.

  Thứ ba, và quan trọng nhất, nguồn gốc của nợ công và thâm hụt ngân sách nặng nề ở Việt Nam không phải do thiếu khả năng huy động ngân sách mà chính là do hiệu quả chi ngân sách thấp, trong khi tỷ lệ chi ngân sách hiện đã rất cao, lên tới 28-29% GDP. Việc tăng thuế VAT để tăng thu ngân sách không những không giải quyết được gốc rễ của vấn đề mà còn tạo điều kiện và dung dưỡng cho việc chi ngân sách “vung tay quá trán” hay các dự án nghìn tỷ đắp chiếu và kém hiệu quả.

  • CD@ says:

   – ăn theo Krok, Mời cùng xem thêm, và xin chủ blog đừng “phạt” iem :

   (http://vnexpress.net/tin-tuc/goc-nhin/ly-le-tang-thue-3628843.html):
   ——————————–

  • Mike says:

   câu này khó hiểu :” Điều này cũng ngụ ý rằng, việc tăng thuế suất VAT không hiển nhiên cải thiện vai trò của sắc thuế này trong tổng ngân sách.”

   VAT 10% mà đã thu được 27.5% ngân sách. Nếu VAT lên 12% thì sẽ chiếm tỉ trọng 33% của ngân sách, thay đổi rất lớn trong tỉ trọng tổng ngân sách.

   • krok says:

    Theo tôi hiểu là khi tăng VAT lên 12% sẽ quá sức chịu đựng của đa số dân có thu nhập thấp – gây giảm thiểu tiêu dùng, như vậy sẽ không thu được nhiều thuế hơn mà còn hại đến nền sản xuất.

   • Mike says:

    cám ơn bác krok. Bác giải thích có lý. Cái “ngụ ý” kia hóc búa quá, nghĩ hổng ra.

  • vangta says:

   ôi cho rằng còm này của bác Krok là khó mà tin là chính xác được ở đâu mà người thu nhập thấp ko bị thiệt thòi?EU cũng vậy mà thôi thuế đến tận 27 % thì nhóm thu nhập thấp phải làm sao?.
   VN ta thuế có 10 % rồi tăng 12 % nói là cao hơn cả EU ma nào tin đây?Đừng qui đổi tiền làm gì cho mêt.Tiền đâu tiêu đấy 1 đồng ở EU thì cũng bằng 1 đồng ở VN thôi tính theo vật giá và giá trị giờ lao động đó.
   Cho nên 10 % vẫn là rất rể ,và 12 % vẫn quá rẻ Nhà Nước phải tăng lên 21% hoặc 27 % là hợp lý.
   Cái trạm Bot gì đó thu một lượt là 35 ngàn đồng là chưa đúng phải cộng thêm 12 % thuế vat nữa mới chuẩn chứ chưa nói đến 27 % cũng là bình thường cho mọi người thôi.
   Càng đóng nhiều thuế càng yêu Tổ Quốc nhiều hơn tôi hoàn toàn ủng hộ.

   • krok says:

    😜

   • Hai Cù Nèo says:

    “1 đồng ở EU thì cũng bằng 1 đồng ở VN”
    Béc lòm ơn chỉ dẫn cho tui hiểu cái này cái. Tui thấy ổ bánh mỳ ở VN chí ít 10 ngàn. Ở EU ổ bánh mỳ tới 10 ngàn EU lận hở? Mèn đéc ui, sao đéc dzứ dạy???

 20. […] Theo blog Hiệu Minh […]

 21. NABB Cafe says:

  Thanh tra Chính phủ cho rằng Bộ Giao thông phải chịu trách nhiệm khi các trạm BOT đặt sai vị trí, giá phí quá cao.

  Theo thanh tra Chính phủ, đến tháng 9/2015, Bộ Giao thông Vận tải đã triển khai 78 dự án đầu tư theo hình thức BT và BOT trong lĩnh vực giao thông với chiều dài khoảng 2.200 km, tổng mức đầu tư gần 219.000 tỷ đồng (trong đó trên 202.000 tỷ đồng là các dự án BOT).

  Trong hơn 70 dự án BOT và BT, Bộ không lựa chọn được nhà đầu tư nào theo hình thức đấu thầu, 100% đều là chỉ định thầu với lý do chỉ có một nhà đầu tư tham gia hoặc do tính cấp bách của dự án. Tuy nhiên, Bộ này không có quy trình, thủ tục đánh giá hay xác định thế nào là cấp bách.

  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/thanh-tra-hang-loat-tram-bot-bat-hop-ly-ep-nguoi-dan-3629231.html

  Các Ô-ep cũng đang bàn tán sôi nổi không kém gì Hang Cua ậ.

  https://www.otofun.net/threads/ai-chiu-trach-nhiem-cho-hon-70-du-an-bot-va-bt-tai-bo-gtvt-deu-la-chi-dinh-thau.1239893/

 22. NABB Cafe says:

  Có con số gì chung trong các bài báo sau đây (và nhiều bài báo khác):

  Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố kết quả kiểm toán 27 dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng – khai thác – chuyển giao (BOT) trong giai đoạn 2011 – 2016,
  http://www.nhandan.com.vn/antuong/item/32304602-nhung-%E2%80%9Clo-hong%E2%80%9D-tai-cac-du-an-bot-giao-thong.html

  Một trong những con số đáng giật mình tại kết luận Kiểm toán Nhà nước (KTNN) về 27 dự án BOT giao thông, giai đoạn 2011 – 2016 là sự điều chỉnh thời gian thu phí.
  http://www.tienphong.vn/kinh-te/nhieu-con-so-giat-minh-sau-kiem-toan-27-du-an-bot-1123644.tpo

  kết quả kiểm tra 27 dự án BOT giai đoạn 2011-2016 của Kiểm toán Nhà nước làm ví dụ, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Quang Thành cho biết, quy định về đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT, nhà đầu tư được lựa chọn một trong hai hình thức: Đấu thầu hoặc chỉ định thầu. Thực tế diễn ra là: 26 dự án chỉ định thầu; chỉ 1 dự án đấu thầu nhưng chỉ có 2 nhà thầu tham gia rồi 1 nhà thầu bỏ cuộc.
  http://saigondautu.com.vn/quy-hoach-do-thi/du-an-bot-boc-lo-nhieu-bat-cap-44150.html

 23. TranVan says:

  Vỡ mãi cho đến bao giờ mới thôi?

  Đã vỡ đến lần thứ 22 rồi !

  Khỏi cần nói rõ thêm. 😎

 24. phong says:

  Dù không đồng ý thu phí quốc lộ 1 của dự án BOT ở Cai Lậy ,nhưng sau khi BGTVT họp báo thì phải khâm phục ông Đông phát biểu thẳng tưng :
  http://m.nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/bo-gtvt-ket-luan-ve-tram-thu-phi-cai-lay-khong-sai-khong-doi-khong-mua-lai-20170817231849964.htm
  Sau đó là ông Hào đại diện chủ dự án : Sẽ trả lại dự án nếu phải dời trạm thu phí , và còn nói thêm chúng tôi chẳng bao giờ muốn di dời.
  2 anh làm tốt lắm , cả 80 trạm ở quốc lộ sao bắt mình Cai Lậy dời , rồi kéo theo cả đám trạm kia dời hết có mà chết hả .
  Thanh tra cp và UBTVQH kiến nghị : http://news.zing.vn/kien-nghi-kiem-diem-bo-gtvt-bo-tai-chinh-ve-sai-sot-bot-post772432.html
  Ái chà chứ thấy các lãnh đạo cao cấp lên tiếng như mấy vụ trước ?
  2 anh tự tin làm đúng nên không sợ nhé , dân mà ở đó phản đối ,nếu còn dùng tiền lẻ thì đã có BGTVT yêu cầu Tiền Giang giải quyết đó, liệu chừng .
  An K.Trường trả lời kém,nhập nhằng phải nói là đểu
  Tài xế trả lời phỏng vấn : Chúng tôi đã đóng phí bảo trì đường bộ rồi , sao lại đóng phí qua trạm BOT của tỉnh Tiền Giang này nửa ?
  PGĐ Kim Trường : Phải hiểu 2 loại phí khác nhau , 1 phí bảo trì đường bộ do nhà nước thu và bảo trì cho toàn quốc , còn phí đây là để phục vụ cho dự án ,duy tu cho dự án .
  Vậy QL 1 qua Cai Lậy không phải là công lộ của VN ? Anh bảo thu phí duy tu bảo dưỡng cho BOT thì lùi về đường BOT mà thu .
  Mà sao cái BOT này không làm dài thêm chưa tới 1 chục km nữa hướng về TP HCM nối với quốc lộ 1 và làm đường thẳng băng nối với điểm kia rồi thu phí thì chẳng ai nói gi đâu ,chứ bẻ cong cong quẹo vô chổ này tạo ra rắc rối. Như vậy đường vừa thẳng vừa đẹp lại ngắn hơn so với quốc lộ ,lại không qua khu dân cư chạy chậm ,dễ gây tai nạn . Chỉ cần Sở GTVT TG vác cái bảng cấm xe tải trên 4,5 tấn và xe khách trên 9 chổ chạy vào Cai Lậy là thu phí ngon lành , con đường huyết mạch quất bọn xe tải ,xe khách đi ngang qua Cai Lậy ngon ăn quá mà , thời gian thu thì theo lệ thường là vô tư .
  Chắc tranh thủ kiếm tí trước khi có thằng xây cao tốc gần đó làm phát .

  • huu quan says:

   Nói không văn vẻ theo kiểu nhà quê tụi em (Chắc có bác Hai nữa) thì đặt trạm ở đường tránh sẽ chả ma nào chịu mò vô mà nộp tiền. Nhưng xin dự án đặt trạm ở Quốc Lộ 1 từ đầu thì chả ai dám đồng ý. Nên chúng nó bày mưu cứ làm dự án đường tránh rồi sau này xin sửa chữa thêm Quốc lộ tý chút. xong lại xin điều chỉnh vị trí trạm thu phí vì lý do có làm chút đường Quốc lộ nên đặt đó hợp hơn. Đây là chiêu bài của mấy anh bắt cá: Đặt các lờ ở chỗ đó thì chả có con cá nào thoát được. Cá nhỏ cá to túm hết, tận thu hết. Sống chết mặc bay- Tiền thầy bỏ túi.
   Ông Ngân hàng thấy chiêu bắt cá tận diệt này chắc chắn sẽ không có con nào trốn được nên an tâm rót vốn với lãi suất cao ngất (12% năm). Nhà đầu tư sung sướng ôm cục tiền to vay được, rải cho các anh từ trển xuống hết rồi nên thoải mái vung tay múa bút, nâng chi phí thiệt cao, vẽ vời đủ thứ… khiến cho tổng doanh thu có thể đạt gấp 4 lần chi phí mà vẫn được các anh trển UK.
   Có điều mọi toan tính chỉ nhăm nhăm nhìn vào cái túi rách còm cõi của dân nghèo.

   • TungDao says:

    Nếu ” mọi toan tính chỉ nhăm nhăm nhìn vào cái túi rách còm cõi của dân nghèo” thì phước cho xứ Việt. Mọi toan tính dựa vào quyền lực của nhà nước kể cả luật pháp bất chấp toan tính đó đi ngược lợi ích của xã hội, nhân dân và nguy hiểm hơn là kéo VN tụt hậu.
    Có một việc mà người dân, phương tiện tham gia giao thông nên chú ý : không nên cho rằng người tham gia giao thông qua trạm là giới tài xế sẽ vô hình chung có một lực lượng chống đối để nhà nước ta nâng quan điểm như một vị lãnh đạo đã đe dọa dùng tiền lẻ là vi phạm pháp luật và có người kích động.

    • phong says:

     A lo : Giờ trên mạng có tin là bọn Việt Tân xúi dục tài xế dùng tiền lẻ qua trạm thu phí rồi đó, bọn VT cài cấm người phá rối TTTA . Chủ đầu tư cũng ch các báo biết là chuyển hình ảnh 19 tài xế dùng tiền lẻ qua trạm cố tình làm ùn tắt giao thông .Mệt các chú tài xế rồi đó ,liệu hồn nhé nhé .
     Bây giờ chỉ chờ báo chí chính thống và VietVision chính thức xác nhận là có thì các chú tài xế sẽ phải ngoan ngoãn qua trạm nhé .

    • huu quan says:

     vụ nầy báo chí đang đứng về phía tài xế các cụ ạ. Đây là điều tương đối lạ vì thông thường thì ban Tưng tửng của anh Võ Văn Thưởng sẽ chỉ các đạo báo tạm ngưng để chờ Chính phủ giải quyết xem xét. Điều nầy cho thấy anh Nghĩa đang bị áp lực mạnh mẽ khi anh Phúc làm ngơ chẳng có ý kiến, mặc dù vụ cưa bom chết người thì anh ấy nhanh chóng chỉ đạo ngay.

    • CD@ says:

     xin mời xem, để tham khảo chuyện : dùng “tiển lẻ” là phạm pháp, là bị “kích động”….và câu chuyên “chuyển dữ liệu 19 xe cho CA Tiên giang”
     ——————————

     1) Việc tài xế trả tiền lẻ, có là hành vi vi phạm pháp luật không? Có gây nguy hiểm cho cộng đồng như gây hỏa hoạn, đặt chất nổ khủng bố không? Nếu không thì nhà đầu tư có quyền cung cấp thông tin đó cho công an không? (…)
     2) Nếu là nhà đầu tư, ngoại trừ bị yêu cầu bởi luật pháp, tôi không dám cung cấp thông tin như thế. Tâm lý dân chúng rất ghét mật báo. Nếu mật báo để bảo vệ an ninh xã hội thì họ còn chấp nhận, còn mật báo để bảo vệ túi tiền riêng, để giành ưu thế trước đối thủ, để ép đối tác, khách hàng… thì tâm lý chung cho là không ngay thẳng. (…) Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình? Người dân thấy hành động đó là quân tử hay tiểu nhân? Dân chúng chính là khách hàng, khách hàng chính là thượng đế. Thông thường nhà đầu tư nào cũng sợ khách hàng ghét bỏ, tẩy chay. Nhà đầu tư này dựa vào thế lực nào mà không sợ khách hàng?
     3) Ngoài ra, sự việc còn cho dân chúng cảm nhận về một sợi dây ngầm nào đó liên kết các thế lực với nhau. Các nhân vật chức cao của Sở Giao thông Vận tải Tiền Giang, Bộ Giao thông Vận tải… liên tục có những phát biểu ác cảm với người dân “trả tiền lẻ”, cho rằng họ có ý đồ xấu, có dấu hiệu phạm pháp và giám đốc sở GT-VT Tiền Giang cho biết “Hiện, danh sách các xe này đã được gửi tới cơ quan công an”! Vị giám đốc này không thấy bản chất của sự việc vốn không cần tới “gửi đến cơ quan công an điều tra, xử lý” hay sao? Ông có muốn đe dọa ai không?
     (http://motthegioi.vn/chuyen-hom-nay-c-155/nghi-gi-tam-the-nao-ma-nha-dau-tu-chuyen-19-bien-so-xe-khach-hang-cho-cong-an-69633.html)
     ——————-
     – Bác Dove ui, bác chỉ giáo, rất ngắn gọn : “Yes” or “NO”, khi lái xe dùng tiên lẻ “trả Giá” qua trạm thu phí ! ” Bôn-sôi- xi-pa-xi-bơ” ! 🙂

 25. krok says:

  Vợ RCCB.

  Huy Đức:

  BOT CỨU “ĐỆ NHẤT PHU NHÂN” BẰNG TIỀN AI

  Trước năm 2013, bà Đỗ Thị Huyền Tâm ở trong tình trạng thua lỗ, nợ nần tới mức bị Ngân hàng Nông nghiệp liệt vào danh sách kiểm soát đặc biệt. Thế nhưng, không hiểu sao “tập đoàn” của bà vẫn được giao hai dự án BOT: Nâng cấp sửa chữa đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ và Đầu tư cải tạo, nâng cấp QL1 Hà Nội – Bắc Giang.

  Đoạn Pháp Vân – Cầu Giẽ, giai đoạn I chỉ “cải tạo, nâng cấp” vẫn 4 làn xe, được tính giá 1.974 tỷ đồng (hoàn thành 2015); giai đoạn hai, mở rộng thành 6 làn xe, 4.213 tỷ đồng (dự kiến hoàn thành cuối quý II, 2018). Đoạn Hà Nội – Bắc Giang “nâng cấp” với tổng mức đầu tư 4.213 tỷ đồng (hoàn thành 6-2016).

  Từ chỗ nợ như chúa chổm, tay đã chạm tới hơi lạnh của còng, chỉ cần nhận được hai dự án BOT, các khoản nợ “nghìn tỷ” trở thành tiền lẻ. Hãy nhìn phòng khách trọc phú của vợ chồng bà Tâm hiện nay, để thấy bản chất của BOT. Tiền đấy là tiền dân, tiền của chúng ta, chứ không phải là tiền anh Thăng, anh Dũng.

  • krok says:

   Một thành viên đoàn thanh tra kể, Bộ GTVT lý giải việc chỉ định nhà đầu tư BOT thay vì đấu thầu công khai là vì tính cấp bách của dự án, trong khi hầu hết các dự án chỉ có một nhà đầu tư quan tâm. Điều này có thật không? thì lại phải nghe tâm sự thật của một chủ tịch hội đồng thành viên tập đoàn tư nhân đa ngành uy tín, từng làm khá nhiều dự án BOT giao thông. Ông kể đã không còn hứng thú tham gia làm bất cứ dự án BOT nào nữa kể từ năm 2013, sau khi được “vỗ vai” phải nhường một dự án BOT đã hoàn thành những thủ tục cuối cùng, cho một doanh nghiệp “sắp chết”, vốn đứng tên người nhà một cựu lãnh đạo cấp cao.
   http://thanhnien.vn/thoi-su/chao-buoi-sang/an-chan-tien-dan-866955.html

   • CD@ says:

    – đạy là trích lời bình của ô. Bùi hoàng 8, “cây bút” vể chống “tiêu cực” :
    ——————-

    “Chao ôi! Nếu như làm ăn kiểu “vỗ vai” để cứu một doanh nghiệp “sắp chết” thì làm sao chương trình BOT không sụp đổ?
    Và nếu như lời tâm sự trên báo Thanh niên là có thật thì cần làm rõ “người nhà” đó là ai? Và ai là “cựu lãnh đạo cao cấp” dù không còn quyền chức vẫn “phủ bóng” để “thâu tóm” dự án này?
    Mong rằng UB Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Chính phủ “làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân”, công khai cho người dân được biết.
    Lò đã nóng, xin đừng để bất cứ “khúc củi” nào dù tươi và to đến mấy không cháy!
    (http://dantri.com.vn/blog/bot-cai-vo-vai-ai-dung-ten-nguoi-nha-mot-cuu-lanh-dao-cap-cao-20170819042956002.htm)
    ———————
    Cây củi này mọc từ “Rừng” – “vừa cứng, chắc, bền”…sợ cái “Lò” trở thành “bất khả thi”…bác 8 ui ..!

  • CD@ says:

   – thưa “Xấu mà rất Đẹp”, thưa anh “Oshin”…câu chuyện này đã qua những thởi điểm …”nhậy và cảm”, Một số “cán bộ và chuyên viên” có liên quan, đểu biết “tuôt”…nhưng tại thời điểm đó , chỉ cần “lỡ mồm và không giữ mồm” ( chứ chưa nói tới …Ý KIẾN Ý CÒ LẰNG NHẰNG…) thì sẽ “tiêu” …các nhà thầu thi công trên công trường cũng “hăm hở”, và cũng nhiểu chuyện xẩy ra trong “thanh toán”…, Nếu “dở lại chồng báo cũ”, các bạn sẽ thầy chuyện “bán đi- bán lại” giữa các Cty trong liên danh nhà ĐT.., rồi chuyện “ăn gian ” trong thu phí, dẫn tới những đề xuất “khoán thu phí trong 5 năm” cho nhà đầu tư BOT,…và cái kết cục cuối cùng : trạm thu phí Đại Xuyên được “dỡ bỏ”. Túi tiển của người duyệt và Cty “ban đầu” thì đã “Xong”, vần đề còn lại chỉ là sức dẻo dai đeo bám của những Cty đã mua lại DA này. Chúng ta sẽ chờ xem “giai đoạn 2”, nó sẽ kêt thúc như thê nào, và vào thời gian nào..Tuy chậm, nhưng cũng xin hoan hô và ngã mũ kính phục những phát “B40-41” chống TĂNG ( – #) CỦA OSHIN ..!

   • CD@ says:

    – bản chất của BOT với nhà ĐT được chỉ định, “tay không bắt giặc” bỗng trở nên “con cừng được ưu ái và bảo vê” chỉ có từ “thắng nhỏ đến thằng to” (# từ Hòa đến Phát!) :
    ———————–
    Dự án BOT QL1 đường tránh đoạn thị trấn Cai Lậy đến huyện Cái Bè tỉnh Tiền Giang có tổng chiều dài 38 km., TMĐT 1.400 tỷ , vốn của nhà ĐT chỉ có 207 tỷ. Với số vốn vay NHTM, DA này phải cõng 119 tỷ tiền trả lãi vay, thông qua “thu giá” với lái xe.
    Dự án nâng cấp đường Pháp Vân – Cầu Giẽ, dự án có mức tổng đầu tư 6.731 tỷ đồng nhưng vốn tự có của nhà đầu tư chỉ có 881 tỷ (chiếm 13%). Số tiền còn lại trên 5.500 tỷ đồng (khoảng 86%) nhà ĐT phải vay NH, và số tiên lãi phải trả là 730 tỷ, được cộng vào TMĐT, rồi cũng thông qua “thu giá” lái xe để “thu phí hoàn vốn”.
    Có thê kể ra tên một số DA tương tự : BOT Hà nội- Hải Phòng, Hà nội-Bắc giang, Xuân Mai-Hòa Bình, QL 32 và cầu Trung Hà, cầu Hạc Trì … Tất thẩy lãi vay đểu được cộng vào TMĐT, và lái xe sẽ “trả giá” cho nhà ĐT “hoàn vốn” !
    ————————-
    – Nghĩ đi nghĩ lại câu nói : “DÂN LÀ GỐC”, sao mà đúng, đúng …cmnr ! 🙂

    • hugoluu says:

     Với kiểu làm chỉ định thầu ((giống như án bỏ túi). Các nhà đầu tư BOT( nhiều khi thực chất là sân sau của các quan) là những chuyên gia ” NẤU CHÁO RÌU “.

 26. TungDao says:

  TD đã còm ở còm dưới. Và link trên là ý chí của một nhà báo Bùi Thanh, Tuổi Trẻ.

  Sự kiện BOT Cai Lậy giờ đã trở thành khủng hoảng truyền thông mà trái banh đang ở Bộ GTVT.
  TD không đồng tình quan điểm của một còm sĩ HM cho rằng đây là “một hình thức phản kháng, một hình thức bất tuân dân sự hợp lý …”. Hình thức phản ứng này không đồng nghĩa chống đối lại Hiến Pháp và các Luật liên quan. Bản chất của sự việc BOT Cai Lậy là một sự lạm quyền và chi phối quyền lực giám sát mà người dân bị đứng ngoài cuộc. Có thể nói BOT Cai Lậy thể hiện rõ lợi ích nhóm và lộng quyền của một đơn vị tham mưu cho chính phủ là Bộ GTVT.
  Nếu chính phủ ông Phúc không có một hành động hợp lý thì nguy cơ không còn là khủng hoảng truyền thông mà khủng hoảng chính trị.

 27. TC Bình says:

  Mẹ không đào hầm và “canh đàn con nằm ngủ” nữa, mẹ ngồi canh trạm thu phí BOT.
  (Cầu Bạch Hạc, Việt Trì, Phú Thọ. Ảnh mạng)

 28. Dove says:

  Có 3 điều về La Mã cỏ đại mà mãi đến sáng nay Dove mới biết, đó là:

  1) Bán trôn nuôi miệng được xem là một nghề bình thường như mọi nghề. Gái bán hoa ko bị kỳ thị bởi vậy họ ko buộc phải dấu điếm thân phận của mình. Họ thoải mái đi lại trong thành phố và gạ gẫm bất cứ ai có nhu cầu. Để khách hàng tiềm năng dễ nhận ra, gái bán hoa đi giày cao gót bởi vậy phụ nữ nhà lành ko bao giờ dùng giay cao gót để tránh bị hiểu nhầm.

  2) Có những đồng tiền đặc biệt được lưu hành để trả cho gái bán hoa, đó là đồng spintria. Trên đồng spintria có in các cảnh hành lạc ở những tư thế khác nhau.

  Ghi chú: Đồng spintria thời hoàng đế Tiberius hiện giờ có giá khoảng 13k USD

  3) Bà Messalina, vợ của hoàng đế Claudius là một phụ nữ hoang dâm đến mức khiến người cùng thời phải kinh ngạc. Các nhà nhà sử học La Mã Tacitus và Suetonius ghi lại rằng, Messalina không chỉ kinh doanh nhà thổ mà còn đích thân phục vụ khách để kiếm tiền. Bà ta đã tổ chức thi đấu với cô gái điếm nổi tiếng nhất thời đấy và khiến cô ta phải tâm phục khẩu phục: trong 24 giờ Messalina phục vụ 50 khách làng chơi còn cô kia chỉ 24.

  Thế đấy! Dove viết còm này chỉ để lưu ý cho lão xang hứng về một thời đáng sống và xin cam kết rằng nếu đụng nhau sẽ ko bao giờ dùng võ lực để tranh dành Messalina. Ko hê dám khoe kiến thức về cổ Hi – La với cụ Chinook.

  • Dove says:

   Ghi chú: Tượng Hoàng hậu Valeria Massalina (tác giả: Eugène Cyrille Brunet, nguồn internet).

 29. hugoluu says:

  Tôi trước khi lái xe đến địa điểm không quen đường thường đánh sẵn địa cần đến vào ứng dụng :https://wego.here.com/?map=50.0833,14.4667,10,normal.
  Với một chiếc điện thoại thông minh có thể nói đi cùng trời cuối đất ,không sợ bị lạc đường.
  Thích nhất giọng dẫn đường của cô em người miền Nam,
  Tải ứng dụng HERE map không cần mạng ,nó vẫn chỉ chính xác nơi mình cần đến,

  • TranVan says:

   Khi xưa với máy Nokia tôi đă dùng phần mềm này. Khi đổi qua Note3 Here lúc đó chưa chạy được dưới Android nên tôi đã phải dùng MapsMe và sau đó Maps của Google

   Khi lái xe tôi vẫn mang theo GPS TomTom vì trong đó đă có sẵn bản đồ

   • hugoluu says:

    Đúng rồi ! Dùng HERE trước khi qua nước khác phải tải bản đồ nước đó về ,Tom Tom thì có sẵn,
    Thời Tôm Tom mới ra, giá bên tôi khoảng 6 -8 trăm đồng ,giờ chỉ còn khoảng 1 rưỡi hai trăm.

 30. Hoàng cương says:

  Báo chí vắng hoe hình ảnh người tốt việc tốt rồi , lải thêm tội nghiệp cô cậu nam thanh nữ tú đậu thủ khoa… vẫn trượt , vì thiếu điểm ân huệ .
  Tiền lẻ làm tắc mạch máu giao thông, các bác tài miền Tây góp tiền mua heo quay cúng cô hồn BOT / con cháu công tử Bạc liêu ..có khác !
  Mấy bữa nay cái miệng nó nhạt , triệu chứng táo bón tuổi cao ..vợ trẻ…
  Tui được an ủi là Giám đốc công an Tiền giang sẽ dùng luật để chiếu tướng cái BOT lạ ,gây ầm ĩ quá…
  Bộ giao thông cũng nên xắn tay áo đồng hành với thủ tướng Phúc kiến tạo …rà lại toàn bộ BOT chiều dài ba miền ,cho vui nha!

  • CD@ says:

   “đ/c” Hoàng Cương có nhớ câu : “Há Miệng, Mắc Quai” hông đó..?! 🙂

   • Hoàng cương says:

    Bộ giao thông có thể hình dung viễn cảnh khi vài nghìn xe oto mắc kẹt trên tất cả BOT ,thì chính phủ kiến tạo phải làm sao ?

    • Hoàng cương says:

     Làm nghề tài xế thật không đơn giản, nhiều áp lực /điềm tĩnh đến nhẫn nhịn ,nắm luôn sinh mạng nhiều người cùng tài sản vv.
     Mỗi chúng ta có hiểu họ và tôn trọng họ ? Trên cabin, tài xế thờ thần hộ mạng ,mỗi tháng cúng xe 2 lần vào mùng 2 và 16 âm lịch .
     … khi lên xe hành khách cố ý tạo sự dễ chịu cho bác tài ,miệng không quên Nammoadidaphat …

 31. haduonght says:

  CHUYỆN CHỊ MUỖI (phỏng theo “Nhân trường hợp chị Thỏ Bông” của Thảo Hảo)

  Có chị Muỗi mới lấy chồng, hai vợ chồng là công nhân vệ sinh đô thị. Chị Muỗi còn trẻ nên vẫn ham chơi, có dạo chị đi khỏi cái rãnh quen vẫn thường kiếm ăn, lang thang thế nào bị lạc không trở về nhà được. Trời xẩm tối, chị đánh bạo vào một nhà, thì ra là nhà của anh “muỗi BOT”, anh đang hít đất, chị hỏi đường về nhà, anh muỗi “BOT” nhát gừng nói “Muốn biết thì ở lại đây đêm nay”. Chị Muỗi băn khoăn lắm, nhưng nhìn cái vòi lông lá chọc vào nền xi măng nứt toác của anh liền tặc lưỡi. Và thế là tèn tèn tèn tèn…

  Sáng hôm sau chị Muỗi lại lên đường, chẳng hiểu sao chị vẫn đi lạc, trời sẩm tối chị lại vào hỏi đường, lần này là nhà của anh “muỗi bộ trưởng” bạn của anh BOT, anh đang ngồi uống bia, bụng phệ ra vượt mặt. Chị hỏi đường về nhà, anh muỗi “bộ trưởng” khệnh khạng “Muốn biết thì ở lại đây đêm nay”. Chị Muỗi cũng băn khoăn lắm, nhưng nhìn cái đầu hói và cái vòi rụng lông dài tới đít của anh liền tặc lưỡi. Và thế là tèn tèn tèn tèn…

  Lại sáng hôm sau chị Muỗi tìm đường về nhà, quái lạ, chị lại đi lạc có hệ thống, cực chẳng đã chị đành nhà bên đường hỏi, lần này là nhà của anh muỗi “cảnh sát giao thông” đệ tử của muỗi “bộ trưởng”, anh đang thổi còi giơ gậy tập dượt cho tháng ra quân. Chị hỏi đường về nhà, anh muỗi “giao thông” ranh mãnh thì thào “Muốn biết thì ở lại đây đêm nay”. Chị Muỗi băn khoăn lắm, nhưng nhìn cái vòi dựng đứng như cái gậy chỉ đường của anh liền tặc lưỡi. Và thế là tèn tèn tèn…

  Cuối cùng sáng sớm hôm sau nhờ sự giúp đỡ của anh muỗi “giao thông” chị đã tìm được đường về nhà. Tới nhà thấy chồng mình đang rửa vòi ở rãnh kiếm ăn hàng ngày chị ôm lấy chồng thổn thức. Vài ngày sau chị thấy trong người khang khác, thì ra là chị đã có mang.

  Vậy câu hỏi đặt ra, nhà cháu đố các bác, con của chị Muỗi lớn lên sẽ làm gì: công nhân môi trường, thầu BOT, bộ trưởng hay cảnh sát giao thông?

 32. krok says:

  Hoan hô Đại tá TH Bảo!

  Đại tá Trần Hoài Bảo cho biết thêm thông tin, phía CSGT tỉnh Tiền Giang hiện cũng đang xem xét đưa ra quyết định xử phạt Trạm thu phí BOT Cai Lậy vì đã vi phạm Khoản 9 Điều 15 Nghị định 46 vì gây ùn tắc kéo dài và liên tục tại Trạm thu phí, gây cản trở giao thông nghiêm trọng. Mức phạt có thể lên tới tối đa là 70.000.000 đồng.

  http://phapluat.news/vi-sao-csgt-tien-giang-chi-dung-nhin-tram-thu-phi-bot-cai-lay-bi-bao-vay.html

  • CD@ says:

   xin xem phản hồi sau cho đa chiều :
   ——————-

   “trao đổi với Infonet, Đại tá Trần Hoài Bảo-Trưởng phòng CSGT đường bộ-đường sắt (Công an tỉnh Tiền Giang) cho biết: Ông không phát ngôn thông tin này như trên mạng xã hội trích dẫn. Đại tá Bảo cũng cho biết thêm, ông cũng không trả lời tờ báo nào về vấn đề này và sẽ xem xét, khiếu nại tờ báo viết sai.”
   ——————-
   ??? 🙂

 33. phong says:

  Anh Dove ngáo Văn 3 hay Marx cứ ok ,nhưng anh ngáo Marx Le thì nên xem bài viết của đ/c Vũ Ngọc Hoàng về KTTT và nền KT tư nhân ,nhân hội nghị lần 5 của TƯ nhé .
  Hy vọng là anh không chê đ/c Hoàng là lẫm cẩm hoặc yếu kém nhé .Trong bài viết của đ/c Hoàng có đề cập đến rất nhiều quan điểm của Marx về kinh tế ,nó khác xa về môn KTCT đang dạy cho SV .
  Hay anh đọc nguyên bản bằng tiếng Đức anh sẽ thấy nó khác xa các bản khác rất nhiều. Marx viết tư bản luận trước sau đó ông có ý hiệu chỉnh nhưng cuối cùng ông quyết định không nhưng có phần tiếp nối .
  Nhạc sỹ V.T.An thời trẻ viết bài không tên cuối cùng ,sau đó mấy chục năm ông tự sửa thành : ày em hỡi con đường em đi đó, con đường em theo đó
  Đúng đấy em ơi, nếu chúng mình có thành đôi lứa
  Chắc gì ta đã thoát ra đời khổ đau .Chỉ là bài hát thôi ,nhưng các ca sĩ sau này tôn trọng ông nên hát theo lời mới chứ ít khi hát lời cũ.

  • Dove says:

   Kinh mong cụ Vũ Ngọc Hoàng thứ lỗi!

   Dove đã hứa dành trọn bộ thời gian vô cùng quý báu của mình cho còm sĩ Hang Cua. Đặc biệt là cụ chinook – người đã vài năm nằm gai nếm mật để nghe giảng cái được cho là Mác – Lê.

   Trân trọng, Dove.

   • Lamson72 says:

    Đảng trở thành chuyện hề chuyện diễu khắp nhân gian…
    Trong trò chuyện nếu cưng ca tụng đảng
    Đời nhìn cưng như một gã bị tâm thần … Khà khà khà

    • Dove says:

     Bậy bạ. Đảng ta có cả sáng suốt lẫn tâm thần. Dove là người ngáo Mác Lê, ngáo Văn Ba chân chính bởi vậy phản biện tâm thần và ủng hộ sáng suốt.

     Minh bạch rõ ràng – đâu ra đó!

    • phong says:

     Em vái cụ cái ! Cụ mạnh miệng dám nói tào lao.
     Này cho em hỏi cụ có tấm áo giáp nào không ?
     Cụ kia có 2 tấm còn nguyên đai, còn bảo hành đấy + thêm 1 miếng giáp khuyến mãi đấy .

   • chinook says:

    Thuở được nhà nước cho đi học , Mác , Lê khi đó chỉ là thép lạnh.

    Tư tưởng V3 có lẽ không đủ chia nhau nên con cháu V3 dành riêng chọ họ. Chúng tôi chỉ được tiếp xúc với hành động của V3 như thuở Ông còn sống.

    Nay được một người tự nhận thấm đẵm tư tưởng V3 lẫn Mác , Lê chiếu cố , khai sáng ,thật vạn hạnh.

    Nhưng không rõ khi té vô nồi thuốc Mác Lê do V3 nấu năm xưa, đầu Cụ Dove có đụng vô đâu không ? Head Concussion là một trong những tổn thuơng não đương khiến nhiều người quan tâm. Mạnh như Mohamad Ali, hay những cầu thủ Football Mĩ nhiều người cũng bị ngáo vì Head concussion , y khoa chưa tìm ra cách chữa trị nào hữu hiệu .

    • Dove says:

     Thưa cụ chinook, cụ đọc thêm còm bên trên về hoàng hậu La Mã Valeria Messalina thì biết rằng sọ não Dove ko có vấn đề.

     Muốn hiểu Mác – Lê không thể ko biết về cổ Hi – La.

    • chinook says:

     Mấy năm học Latin và La Hy cổ bay đi đâu gần hết nên rất ấn tượng về những phát kiến của Cụ Dove về Hoàng hậu và những giai nhân Cổ La mã cũng như vai trò họ đóng trong giai đoạn đó.

     Í Cụ muốn nói muốn hiểu Mác Lê và V3 cũng như tánh ưu việt của nó phải biết đối chiếu vai trò của phụ nữ và nú hoàng Valeria Messalina đó với các kiều nữ và nhứt là các “nữ hoàng tập thể ” của ta hôm nay ?

    • Dove says:

     Thưa cụ chinook, phải biết về triết học cổ Hi – La. Nó đứng sau và hậu thuẫn hành vi của nữ hoàng và giai nhân bởi vậy mình phải cố gắng đừng để họ che khuất.

 34. hugoluu says:

  Với đà tăng trưởng dân số và phương tiện cơ giới đi lại như VN , phải khẳng định nhà đầu tư BOT chắc chắn không bao giờ lỗ,chỉ có lãi và siêu lãi . Công ty nào ký được hợp đồng làm đường ở VN coi như đào trúng mỏ vàng,

  • Nguyen An says:

   Trường hợp đường cao tốc Hà nội Hải phòng lỗ vì nhà đầu tư làm đường mới mà không đón lõng được các phương tiện đi vào cao tốc. Bài học nhãn tiền cho những ai đang muốn lao vào cuộc chơi BOT.

   • hugoluu says:

    Úc và Ấn Độ xếp hàng chờ “bán cái”đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng.
    BOT VN là chỉ định thầu, không công khai ,phương tiện đi lại chịu cả lãi xuất tiền vay vốn ngân hàng của nhà đầu tư nên phí thu đắt đỏ,
    Đất đai của toàn dân,tiền dân gửi nhân hàng,nhà đầu tư vay vốn ngân hàng làm đường,thu phí tính cả lãi xuất ngân hàng bắt dân phải chịu .
    Đã kinh thị trường lại kèm cái đuôi định hướng XHCN ,phải gọi tên đúng là :KINH TẾ THỊ TRƯỜNG ĐỊNH HƯỚNG THEO THAM NHŨNG mới đúng.

   • CD@ says:

    bac NA, chưa “thấy mặt”, chỉ “thấy com”, nhưng tui “ieu” bác, cmt này của bác, còn rất nhiêu chi tiết mà bác có thê “chưa biết”, hông phải như bác “gõ” đâu…người chịu trách nhiêm cao nhất chuyện này, ông ấy đang ngồi vị trí number one ơ thử đô hà lội né ..!

    • Nguyen An says:

     Thêm một dự án BOT xí phần nhưng nguy cơ lỗ ngay trước mắt.

     ”Doanh thu mỗi ngày ước tỉnh chỉ khoảng 14 triệu đồng trong khi đó, theo phương án tài chính của hợp đồng BOT ký kết giữa Bộ GTVT với nhà đầu tư, trong năm 2017 mỗi ngày nhà đầu tư cần phải thu 884 triệu đồng đồng từ tiền thu phí”,

     Nhà đầu tư BOT Cầu Thái Hà nhận thấy, tổ chức thu phí tại cầu Thái Hà (Thái bình – Hà nam) trong khi chưa kết nối được với đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình thông qua dự án thành phần 2 thì không đảm bảo phương án tài chính để hoàn vốn cho dự án bởi mỗi ngày nhà đầu tư thiệt hại khoảng 870 triệu đồng theo phương án tài chính của hợp đồng.

    • trungle118 says:

     BOT Cầu Thái Hà này em không biết có thể lỗ ban đầu do chưa có công trình của giai đoạn 2 để kết nối. nhưng BOT thời điểm hiện tại lỗ là chuyện phi lý.
     sau khi công trình xây dựng xong phải kiểm toán lại ( có chúa mới biết kiểm toán làm ra sao), đo đếm lại lưu lượng xe cộ lưu thông. từ đó tính ra thời gian thu hồi lời và vốn. cái thời gian này chẳng có quy định nó tối đa là bao nhiêu.
     xây dựng hạ tầng ông nội cầu đường là món hời nhất dẫu vẫn làm theo định mức nhà nước. trong khi Ông nội BOT hầu như tự lo hoặc tự làm thiết kế, giám sát, thi công và thu tiền. hỏi Táo giao thông có lỗ không chắc táo cũng lắc đầu. 🙂

 35. krok says:

  Quá đúng.

  Huy Đức:

  BT TRƯƠNG QUANG NGHĨA ĐỪNG BẢO VỆ CÁI SAI CỦA TIỀN NHIỆM NỮA

  Như vậy, khi làm 12km đường tránh này, chủ đầu tư và Bộ Giao thông đã biết nếu đặt trạm thu phí trong đường tránh thì không thể nào thu hồi vốn. Phần tiền tráng mặt 26,5km đường 1a là để có cớ đặt trạm thu phí ở đó. Hành động này hôm qua tôi đã đề nghị phải coi là âm mưu “chiếm đoạt tài sản của những người dân không sử dụng BOT”(chỉ đi đường 1a).

  Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa phải thấy hành vi ký hợp đồng này là có dấu hiệu tội phạm, ông nên yêu cầu chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra chứ đừng bao che người tiền nhiệm nữa. Lãnh đạo Tiền Giang và các tỉnh miền Tây cũng phải lên tiếng để bảo vệ quyền lợi người dân của mình, không thể tiếp tay cho những hành vi sai trái, báo hiệu một loại tội phạm mới vừa xuất hiện.

  • Dove says:

   Chuyện nhỏ như con thỏ thế mà đao to búa lớn cứ như dùng mà tấu đâm trâu để cắt tiết gà. Dove có khuyến nghị đơn giản:

   – Cho kiểm toán chi phí rãi nhựa và sửa cầu (khoản này Osin lờ đi) công khai minh bạch và thanh toán sòng phẳng cho dự án BOT bằng tiền ngân sách.

   – Trả lại quốc lộ cho dân, chỉ thu phí bội chi trên chuẩn nhằm bù đắp phần nào, đút vài quan phụ trách dự án vào cái lò đã nóng và tái chỉnh đốn tư duy BOT để trong tầm nhìn đến 2050 ko tái phạm.

   Tuy tốn ít ngân sách, nhưng dân vui. Mặc dù bị vài thương tích trầy sớt ở “phần mềm” của cấp cục, vụ, viện hoặc sở, nhưng Dove tin rằng chế độ vẫn vững bàn thạch.

   • Dove says:

    Đính chính, xin đọc là:

    đút vài quan phụ trách dự án dẫu còn tươi vào cái lò đang nóng.

  • Mike says:

   Tôi đồng ý với anh HĐ, nhưng thử bàn thêm vài ý xem sao.

   VN lâu nay thiếu cái tiền lệ như Nam Hàn, là triệt hạ những lãnh đạo trong quá khứ. Có cái lệ này thì lãnh đạo đuơng chức mới ngán, mới phải giữ mình trong sạch hơn. Dường như anh HĐ đang chủ truơng theo hướng này.

   Mặt khác, BT bây giờ có đủ sức dẹp mấy cái BOT không, hay phải lấy cớ là BT trước sai, mới có thể sửa được? Tôi cho rằng CQ dư sức dẹp BOT, bất chấp cả luật pháp.

   Đưa “dê tế thần” ra làm thịt có thể mua vui cho dân và cũng chính vì vậy, người ta có thể lơ làm chuyện thiết thực. Cứ ào ạt tố cáo đi nhưng “tạm thời chưa dẹp được BOT” vì phải chờ làm việc đúng quy trình pháp luật. Bảo đảm tới tết Congo chưa xong cái quy trình đó.

   Như vậy, đùn trách nhiệm cho khóa trước có thể tạo tiền lệ tốt mà cũng có thể tạo cớ để không giải quyết. Tốt hơn hết là phải giải quyết vấn đề trước rồi quy trách nhiệm sau. Hoặc ít ra là làm cả hai thứ cùng một lúc. Chứ thực ra “loại tội phạm mới vừa xuất hiện” này là thứ cũ rích cũ mèm, tồn tại hàng mấy chục năm nay rồi.

 36. CD@ says:

  – cmt này xin đi vào khía cạnh “pháp lý” của câu chuyện BOT Cai lậy :
  ——————

  1/ Ô.bt BGTVT có câu nói như câu hỏi, trong buổi làm việc với UBTV QH : “Tự nhiên chúng ta đưa ra 70km. Tôi không hiểu dựa trên căn cứ nào để đưa ra quy định ấy?”,
  – Thưa ô, vì ô. mới làm BT chưa hết nửa nhiêm kỳ, nên xin tư vấn giúp ông : tại thông tư sô: 159/2013/TT-BTC , ngày 14 tháng 11 năm 2013, do thứ trưởng Vũ thị Mai ký ( thay thế cho TT 90/2004/ TT-BTC ngày 07-9-2004), có ghi :
  “Điều 2. Điều kiện thực hiện thu phí”
  (…) “Trường hợp đường bộ đặt trạm thu phí không thuộc quy hoạch hoặc khoảng cách giữa các trạm thu phí không đảm bảo tối thiểu 70 km trên cùng tuyến đường thì trước khi xây dựng trạm thu phí, Bộ Giao thông vận tải thống nhất ý kiến với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và Bộ Tài chính quyết định “
  Thưc sự qui định khoảng cách 70km trên cùng một tuyến đường, đã tồn tại từ rất lâu ở VN, nhằm để đảm bảo trạm thu phí không quá dầy đặc. Thời điểm đó, chưa xuất hiên “quĩ bảo trì đương bộ”, chỉ có trạm thu hoàn vốn NSNN, và trạm cũng không “ken dầy” như hiện nay sau “mưa rào BOT” !
  2/ Lãnh đao Cty BOT Tiền Giang, và một số LĐ có lien quan, trả lời công luận rằng việc thu phí tại Cai Lậy chỉ là “làm theo” QĐ của Bộ Tài Chính. Có đúng như thế không ? Xin xem TT 159 qui định thế nào :
  “Điều 7. Thủ tục ban hành văn bản quy định thu phí”
  (…)
  “1. Chậm nhất trước 90 ngày kể từ ngày dự kiến tổ chức thu phí, nhà đầu tư phải gửi Bộ Giao thông vận tải (đối với quốc lộ) hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (đối với đường địa phương) công văn đề nghị quy định mức thu, kèm theo hồ sơ:
  a) Dự án đầu tư đường bộ được cấp có thẩm quyền phê duyệt (trong đó ghi rõ cấp đường và độ dài đoạn đường thu phí, mức thu được duyệt theo dự án), thời hạn hoàn thành việc xây dựng và đưa công trình vào sử dụng.”
  Đối chiếu qui định trên, RÕ RÀNG, Cty BOT Tiền giang và những Ai đã , đang, sẽ tiếp sức “chuyền bóng trách nhiêm” về Bộ TC là thiếu trung thực, nếu không muốn nói là “Cuội” !
  —————–
  – Chứng lý là đây, còn “vật lý” ( not physic) chính là những “cục tiền lẻ” mà lái xe đang “trao” cho các thiêu nữ xinh xắn, tội nghiệp ngồi trong cabin thu phí “đếm mệt nghỉ” ! 🙂

  • phong says:

   Không phải bên vực ông Nghĩa ,nhưng ý ông Nghĩa nói là Quy định các trạm thu phí cách nhau 70 km là không có cơ sở thực tiễn chứ không phải không có cơ sở pháp lý .
   Cái sai của ông Nghĩa là ,nếu muốn phản bác quy định ấy và lập ra các trạm thu phí thì điều đầu tiên ông phải vô hiệu hóa bằng pháp lý .Đằng này ông cho lập trạm cách nhau dưới 70 km là chính ông vi phạm pháp luật hơn , hơn nữa với tư cách là BT ông lại phản bác quy định có giá trị pháp lý không đưa ra cơ sở nào phản bác .Là BT ông phải thượng tôn pháp luật trước hết hoặc nói theo kiểu thừa thãi mà mọi người hay lập lại là : Sống và làm việc theo hiến pháp ,pháp luật .
   Vấn đề BOT , lúc anh# ra luật thu phí bảo trì đường bộ bị chất vấn là đã thu phí trong tiền xăng ,anh # có trả lời và hứa là thu phí bảo trì thì anh sẽ cho nhổ hết trạm thu phí trên quốc . Và anh # cũng có làm vài cái và cũng còn ,anh cũng hứa sẽ nhổ hết .Tuy nhiêm sau khi anh ấy ra đi khỏi BGTVT thì nó lại mọc lên như nấm sau cơn .Ông Nghĩa là người kế nhiệm lẽ ra phải thực hiện lời hứa tiền nhiệm ,nếu muốn làm khác phải làm cho những quy định của BGTVT mấy hiệu lực 1 cách hợp pháp.Giờ là trách nhiệm của người đứng đầu nội các xem xét thành viên của mình ký quyết định có đúng qui định của pháp luật không ?
   Theo tin từ BGTVT là khi lập trạm đã có lẩy ý kiến nhân dân ở khu vực đó và những người kinh doanh ngành vận tải ở địa phương ,nhưng dân và người kinh doanh vận tải lại trả lời là không .Vậy người đứng đầu phải chỉ thị các cơ quan chức năng thanh tra có đúng không .
   Quy định bảo trì quốc lộ lấy từ tiền thuế bảo trì đường bộ và tiền từ phí đường bộ qua xăng ra bảo trì , ai cho phép phía BOT trải nhựa lên quốc lộ rồi thu phí ? Cấp nào được ký quyết định ? Và có thông qua cấp cao hơn không ? Vì theo báo 1 thế giới đưa ra văn bản , PTT H.T .Hải ký là cho phép làm đường tránh không nói gì đến trải nhựa quốc lộ 1 .
   Giờ chấp hết , chỉ yêu cầu BGTVT làm theo đúng luật và qui định của các ngài thôi , dân Việt dễ tính mà nhưng sao các anh thực hiện qui định của các anh khó vậy ?
   Đối với những ai có suy nghĩa trạm đó ở tận Cai Lạy chả ảnh hưởng đến mình thì nên suy nghĩ lại .
   Đối với ai nếu phát biểu nghiêm túc như :
   tifani says:
   August 16, 2017 at 3:04 pm
   Nhà nước đang thiếu tiền để phát triển đất nước cho bằng thiên hạ, là người dân Việt Nam thì phải chịu phụ với nhà nước khi tăng thuế mọi thứ phải chỉ im lặng mà đóng, đó là nghỉa vụ của người dân Việt Nam.
   Thì cũng cần suy nghĩ lại .Vấn đề là minh bạch ,đúng qui định và tiền này có chạy vào túi cá nhân hay không mới là quan trọng và nó còn tạo ra tiền lệ .
   Có ai thấy sự khác biệt khi mà ở Nông Thôn MN ,MTrung không phải đóng các khoản thu cực khủng như ở Nông thôn MB ? Ngay cả tiền đóng cho địa phương ở Nông Thông MB ,mà người Sài Gòn còn thấy choáng thì làm sao người ND họ không nghèo .

 37. NABB Cafe says:

  Có điểm gì chung trong tường thuật của các bài báo dưới đây ạ?

  “qua kiểm toán 27 dự án BOT trong giai đoạn 2011 – 2016 thì 80% phải điều chỉnh giảm thời gian thu phí, tổng cộng điều chỉnh giảm gần 100 năm”.
  http://baodauthau.vn/dau-tu/tinh-sai-tong-muc-dau-tu-du-an-bot-phai-quy-ro-trach-nhiem-ca-nhan-34140.html

  http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/tien-te-bao-hiem/2017-08-15/von-tin-dung-chiem-da-so-trong-cac-du-an-bot-46681.aspx

  ” Các dự án BOT do Bộ GTVT triển khai trong giai đoạn 2011 – 2015 (tính đến hết tháng 7/2015) đều áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư”.
  http://baodauthau.vn/dau-tu/tinh-sai-tong-muc-dau-tu-du-an-bot-phai-quy-ro-trach-nhiem-ca-nhan-34140.html
  “Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, trong giai đoạn 2011 – 2015, …ngành GTVT đã thu hút được 71 dự án triển khai theo hình thức đầu tư đối tác công – tư (PPP) xây dựng hệ thống đường bộ với tổng mức đầu tư khoảng 202.556 tỷ đồng, … Trong đó, số dự án đầu tư theo dạng thức hợp đồng BOT là 69 dự án, với tổng mức đầu tư là 186.481 tỷ đồng”.

  “báo cáo của Chính phủ, giai đoạn 2011 – 2016, Bộ Giao thông vận tải đã huy động được khoảng 171.308 tỷ đồng, trong đó vốn BOT là 154.481 tỷ đồng/59 dự án, chiếm khoảng 90,2%”
  http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/tien-te-bao-hiem/2017-08-15/von-tin-dung-chiem-da-so-trong-cac-du-an-bot-46681.aspx

 38. Hiệu Minh says:

  Breaking News: Bài đã được SOHA lên trang nhất. Các cụ vào like hộ để ủng hộ các tài xế phản đối các BOT không hợp lý. Cảm ơn.

  http://soha.vn/bot-cai-lay-dong-200-doa-lam-pha-san-du-an-1400-ty-20170817104511413.htm

  • Dove says:

   Dove thương anh A# nên ko vào.

   Hiện tại, quan hệ của anh A# với truyền thông của VN na ná như như hoàn cảnh của ông D. Trump bên Mỹ.

   Nếu anh A# sang Mỹ làm BT Giao thông hoặc ông D. Trump sang VN làm Bí Thư, cùng “song chưởng hợp bích” thì truyền thông im re.

   Thiển nghĩ dân thường VN như Dove hoặc dân thường Mỹ như Hai Cù Nèo đắc lợi.

   • chinook says:

    Nên thay D. Trump bằng Czar P. coi bộ chắc ăn hơn.

    D, Trump có “tướng” Czar nhưng không có “tinh”.

 39. CD@ says:

  – xin phép cho hiện, mời tất cả, xem cho “cười RA NƯỚC MẮT” !

  (http://vitalk.vn/threads/tai-xe-dung-coc-tien-le-nang-ca-kg-de-qua-tram-cai-lay-bi-nhan-vien-bam-coi-bao-dong.2672760/)
  ———————–
  vÌ Ai gây ra cảnh này, mà nạn nhân là : lái xe, nhân viên thu phí ( toàn chân dài trẻ, khá xinh), và nhân viên bảo vệ trạm ( trẻ khỏe to cao đẹp trai) ! 🙂

 40. mai says:

  Các bác cho hỏi ngu 1 tí:
  Nếu sau khi đếm tiền vẫn không đủ trả phí BOT, TẤT CẢ các tài xế đều phải quay đầu xe đi về thì có vi phạm hiến pháp không ạ?
  Nếu những xe đang chờ qua trạm BOT NHẤN CÒI cùng 1 lúc thì có vi phạm hp không ạ?

 41. mai says:

  TB Maryland US, Thống đốc ra lệnh giảm phí toll, ngân sách tăng đột biến vì lái xe thấy giá rẻ, đi nhiều hơn.
  lơi cả đôi đường.

 42. CD@ says:

  – Nói tới BOT đường bộ, như “nấm mọc sau mưa” dưới thời a#, Thật là không công bằng, nếu không nhắc tới Đường sắt (ĐS), ngành vận tải mà đối với bất kể quốc gia “bình thường” nào, cũng đóng vai trò then chốt, xương sống. Tiếc thay, VN lại là quốc gia “không bình thường”, hơn 3000Km ĐS, với tài sản cố định khoảng vài chục tỷ $500, chỉ gánh vác có chưa tới 3% thị phần vận tải khách cũng như hàng trong tổng sản phẩm vận tải hàng năm ! Trừ khu vực cảng biển HP cũ có kết nối ĐS từ thời Pháp, tất cả các cảng biên lớn nhỏ, hàng hóa đểu đi bằng ô tô, áp lực dồn lên đường bộ với hàng ngàn xe container ra vào mỗi ngày, điển hình là cảng Cát Lái ở “hòn ngập viễn đông”, những vụ kẹt xe và tai nạn kinh hoàng cũng xuất phát từ sự thiếu vắng ĐS…Mời đay, trong buổi làm việc với TCTy ĐSVN, ô.bt CNVPCP, thay mặt TT, nêu ra “6 vấn đề”, trong đó có v/đ “kết nối ĐS với cảng biển”…Tất cả những người đã có “thâm niên” ở GTVT, đặc biêt ở ĐS, “thở dài ngao ngán” trước cách đặt v/đ “sai địa chỉ” này : Lỗi tại Ai? Cấp nào? qua mấy nhiệm kỳ CP?…mà vẫn không thực hiên điểu này?! TCTy ĐSVN, 1 thực thể đang “chết lâm sàng”, ngóng trồng từng “quả sung rụng” từ NSNN…để có thê “tồn tại”…Lại thêm ô. CT HĐTV Tcty, phát biểu với đại diên TN ĐS : ĐS lạc hậu, thoi thóp…chính là do nguyên nhân “không mạnh dạn đổi mới tư duy..”, 1 cách nói theo cách nghĩ từ vài thập kỷ trước…Với cách nhìn v/đ, cách hành xử và chỉ đạo như vậy, thi nên “di dời ga HN- bóc nốt 10km ĐS tại thủ đô”, đuổi cổ nhà máy Xe lửa Gia Lâm ra khỏi mảnh đất truyền thồng cả 100 năm .. cũng như TP nào còn có ga ĐS, biến hết “đất vàng” thảnh cao ốc, trung tâm thương mại..hết cạp đât, thì phải ‘cạp cả đường ray” mà Ăn..!
  các cụ xưa nói : “ĂN XỔI- Ở THÌ”, TƯ DUY NHIÊM KỲ, THAM NHŨNG, THAM VỌNG QUYỀN LỰC…đang làm cho đất nước rơi vào cảnh “ăn đong từng ngày”, mà BOT Cai lậy hay cầu Hạc Trì., cầu Bến Thủy…chỉ là những bùng phát như tín hiệu báo trước…?! 🙂

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Chính xác. Phải công nhận A# …Cáo thật!

  • Hoang Phuong says:

   Cái gì đến nó sẽ đến, qui luật mà. Vấn đề phải đặt ra:
   -Tiếp nhận như thế nào?
   -Hạn chế mặt tiêu cực ra sao?
   -Giới tinh hoa đã chuẩn bị vai trò lịch sử của mình chưa?
   Mong “cuộc đời vẫn đẹp sao!” cho dân đen chúng em được nhờ…

 43. KTS Trần Thanh Vân says:

  Trời sập đến nơi rôi mà họ nhà Kua cứ bò dọc bò ngang trong hang để bàn từ chuyện con muỗi đến chuyện cách nhặt nhạnh những đồng xu lẻ trả phí đường bộ, đường sông, đường biển và đường lên trời.
  Buồn chẳng muốn nói

  • Nguyen An says:

   Hang Cua ở dưới hạ giới chỉ bàn những chuyện rất dân dã đời thường.
   Năm ngoái có vị tín chủ có chỉ dụ cho bên NA xây chùa ở cực bắc, cực nam và miền trung. Việc làm chưa xong mà 3 tuần nay không biết ngài đằng vân giá vũ ở nơi nao.
   Lão bà bà ở trên mây có biết hay chăng.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Nắng tắt
    Mây tan
    Hoa tàn
    Nguyệt khuyết

    Lão bà bà sợ lắm
    Cố soi kính áp tròng mà chẳng thấy gì

  • Dove says:

   Dẫu trời sập thì Dove ko quan tâm. Cứ bình chân như vại làm Dove – yêu Snowlion, thương thăng cháu Manekel Pis, ngáo Mác – Lê, ngáo Văn Ba.

   Tóm lại:

   Cuộc đời vẫn đẹp sao, tình yêu vẫn đẹp sao.

   Tuy nhiên đã xem thiên văn thấy cầu vồng ở HN vẫn đẹp như thế thì trời ko thể sập. Nếu có ai đó sập thì chẳng qua chỉ là chuyện nhỏ như con muỗi, quan tâm làm gì.

   • Hoang Phuong says:

    Vui nhỉ!
    Tình cờ cùng dùng “Cuộc đời vẫn đẹp sao” với bác Dove…

  • Hoang Phuong says:

   Bác Vân trách HC làm gì tội cua sỹ, bác…
   “Tiền lẻ” bẻ gảy cột chống trời đấy bác…he…he…

  • thuy says:

   cô ơi cho con xin địa chỉ phòng mạch tai mũi họng của em cô dc k ạ

  • chinook says:

   Trời chưa có thể sập.

   Đây mới chính là thảm họa vì sập đôi khi là phước.

 44. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Năm ngoái, một giang hồ đánh xe đến rủ về miền Trung chơi. Suốt năm hắn Golf nhiều nên thư giãn kiểu khác cho…thoái mái hơn. Hắn rủ tôi cùng đi cho có người …nói chuyện. Khi qua Cầu Giẽ hắn chỉ vào con đường phía bên kia và nói: đường kia là của vợ RCCB đấy (Hắn nói đúng tên nhưng tôi đổi lại cho người trong Hang hiểu). Tôi tin lời này vì hắn là giang hồ thứ thiệt.

 45. huu quan says:

  có một điều mà mấy bố giao thông ở VN không dám làm là gắn chíp điện tử GPS lên xe rồi thu phí theo từng km đường. Thời buổi điện tử bây giờ GPS cực rẻ, chỉ chưa tới 1 triệu đồng là có thể giám sát xe theo từng mét. thu thế thì có mà thoát đằng trời.
  nhưng có lần đang nhậu, tôi hỏi một anh ở Sở Giao thông BR-VT chuyện gắn chíp, anh trừng mắt: “Gắn thế thì còn ăn được đồng đếch nào nữa”. Thì ra vì sự mập mờ trong thu phí nên mấy bố giao thông vẫn áp dụng thu theo kiểu thời… Bảo Đại còn ở truồng để kím ăn.

 46. Dove says:

  PEW Center vừa có thăm dò về mức độ tín nhiệm nước Nga. Ta nhận thấy rằng giới trẻ, đặc biệt là giới trẻ VN tín nhiệm nước Nga hơn mấy lão già bảo thủ.

  Như vậy, tại Hang Cua thì lão già Dove là người dũng cảm chịu ném đá để nói lên quan điểm của giới trẻ. Hắn ta vô cùng đau khổ vì bị lão bà bà, các chị TM và Aubergine phản biện kịch liệt. Nhưng phiền phức nhất là bị Lang Bình đeo bám đòi chữa bệnh.

  VN mình là một nước khá kỳ lạ, phần lớn dân chúng đều tín nhiệm ông Putin (79%) lẫn ông
  Trump (58%). Dove đã đoán trước được tâm lý như vậy nên ủng hộ cả ông Putin và ông Trump và vì vậy đề xuất ý tưởng về Thụy Sĩ Phương Đông.

  Cụ Trần Vân là người VN hiếm có, cụ chụp ảnh đẹp hơn đa số dân chúng và ko ưa gì cả hai ông Putin và Trump. Lời giải thích hợp lý nhất, đó cụ Trần Vân chỉ quan tâm đến phụ nữ đẹp nên ko muốn các chính trị gia làm tâm trí của cụ dứt khỏi những hình ảnh tuyệt mỹ phái đẹp.

  Toàn bộ kết quả thăm dò trình bày tại link sau:

  http://www.pewglobal.org/2017/08/16/publics-worldwide-unfavorable-toward-putin-russia/

  • Dove says:

   Tin sốc đê!

   Trong một thông điệp gửi doanh nhân Nga, Dalai Lama XIV bộc bạch:

   “Russia is a great nation, and geographically Russia is a bridge between the East and the West. Russia has a huge potential of natural resources, new ideas, respect for each other, the joy of being human. I think Russia will be able to distribute its opportunities correctly. Russia has the potential to become the world’s leading nation,”

   Link: http://www.pravdareport.com/news/world/asia/17-08-2017/138438-dalai_lama-0/

   Dịch ẩu: Nước Nga là một quốc gia vĩ đại. Và về mặt địa lý, nước Nga là cầu nối giữa phương Đông và phương Tây. Nước Nga có nguồn tài nguyên thiên nhiên rất lớn, có tư tưởng mới, tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng niềm vui của con người. Tôi nghĩ rằng nước Nga có khả năng nắm bắt cơ hội của mình một cách đúng đắn. Nước Nga có tiềm năng trở thành một quốc gia dẫn dắt thế giới.

   Hoan hô!

   Đã vài năm nay, Dove kiên gan chịu ném đá để mở đường cho tư tưởng của Dalai Lama đến với Hang Cua.

   • phong says:

    Vậy hôm nào anh mời hoặc cố vấn cho chính phủ mời Ngài Dalai lama sang nước mình giảng tư tưởng của Ngài trực tiếp ,chính thống ,chứ Tam Sao Thất Bổn thì thành quái thai mệt lắm .
    Anh có làm ăn vụ Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa 2 lần trước không ?

 47. Dove says:

  Thưa các bác! Ở VN mình bây giờ cái gì cũng có: tem kiểu Tiệp, tem kiểu Thụy Sĩ, tem kiểu Pháp…lại còn cả tem vi điện tử nữa. Như thế gọi là đa dạng tem học…

  Nhờ có đa dạng tem học nên giao thông và logistics có bước phát triển đột biến: có cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á, lộ phí Hà Nội – Hải Phòng xêm xêm tiền xăng. Hệ quả là chi phí logistics đắt nhất hành tinh: chi phí chở một container từ cảng Hải Phòng về HN có xu thể đuổi kịp và vượt chi phí chở một container từ Hàn Quốc về Hải Phòng.

  Đó thực sự là một thứ kỷ lục Guiness mà trong tầm nhìn đến 2050 và xa hơn nữa, theo Dove thì không một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nao trong khu vực và trên toàn thế giới có thể tiếp cận.

  Đa dạng tem học nom như núi băng lộn ngược, đó là bề nổi với anh La Thăng chiếm đến 99,999% trọng lượng, còn bề chìm có anh La Giáng – là còm sĩ Dove, tiếng nói chỉ lên đến cấp phường, may ra được 0,001% trọng lượng.

  Khác với đa dạng sinh học, đa dạng tem học có sức chống chọi rất cao nên ko tạo ra gánh nặng cho ngân sách để bảo tồn và phát triển.

  • xanghứng. says:

   Lão Dove đưa ra dự đoán “… đến 2050 và xa hơn nữa…” làm mấy đứa trẻ nhà tôi lăn ra ốm, sốt cao trên 39 độ nhưng được xác định không phải sốt xuất huyết.

   “Con quái vật” mới là kẻ đang hấp hối. Làm đéo gì có chuyện còn sống lâu thế, tôi sẵn sàng đánh cược với lão về vụ này. Lấy năm 2050 làm chuẩn và tỷ lệ là 1 : 8,000,000.00

   • Dove says:

    Đánh cược với Dove thì cầm chắc là thua.

    • phong says:

     Năm nay anh Dove ít nhất là 70, đến năm 2050_thì anh hơn 100 rồi , cá với anh Dove là thua chắc cú luôn .Giờ chung độ cho anh Dove là vừa đi ,kính lão đắc thọ .

    • Dove says:

     Yên tâm đi.

     Dove đã nhờ luật sư lập văn bản, theo đó nếu Dove và xang hứng chẳng may đai, thì con cháu có trách nhiệm thi hành.

     Biết vậy nên đã ghi rõ là tầm nhìn.

   • chinook says:

    Không rõ Các Cụ định cá cược bao nhiêu ?

    Nên cá nhiều một chút để đề phòng tiền nước ta sau một vài lần đổi tiền không có mệnh giá nhỏ đủ để chung .

    Nhớ thập niên 60 thế kỉ trước, lương Trung úy VNCH khoảng 20,000 đồng môt tháng. Sau vài lần đổi tiền, 1 đồng thuở đó hiện nay còn được bao nhiêu sánh với đồng hiện nay ?

 48. hugoluu says:

  Bên tôi (Tiệp), không có trạm BOT nào,nhưng có nhiều đoạn xa lộ có thu phí,nếu đi vào đó 1km cũng phải mua tem xa lộ(trạm xăng nào cũng có bán) dán vào kính trước,bên ghế phụ,
  Có các loại tem: 10 ngày ,1 tháng ,3 tháng ,6 tháng và 1 năm ,có giá trị chung cho tất cả các xa lộ có thu phí.

  Ảnh trên là tem xa lộ một năm, dành cho xe cá nhân,tương đương 65 oi,

  • TranVan says:

   Dán tem trên xe hơi để đi trên xa lộ : kiểu này xứ Thụy Sĩ cũng dùng từ lâu.

   Nhưng dã man ở chỗ chỉ có loại tem với thời hạn một năm. Du khách, đi qua xứ này, chứ không dừng lại cũng đã phải mua và dán con tem đó , hơi phí phạm .

   Cũng may là phí thu cũng rẻ thôi chứ không quá đắt như ở bên Pháp : giá ở Pháp kiểu cao xu, giá vé tăng cao thêm vào những giờ tốt, đông xe .

   • Rượu Cá Tầm says:

    Em có ý kiến , tem xa lộ Thụy sĩ chỉ rẻ đối với dân Thụy sĩ thôi , khi một cốc expresso cũng 5 frank , hotdog 8 frank .

    Dân Thụy sĩ cũng rất thông minh , mua tem xa lộ 40 frank Thụy sĩ , bạn có thể trả bằng euro theo tỷ giá 1-1 , con nếu đưa tờ 100 Euro thì sẽ được nhận lại 60 frank … và trong tất cả các shop hay restaurant đều vậy …

    Có thể xem tỷ giá trên http://www.xe.com ….

   • hugoluu says:

    Công nhận với cụ TranVan ,Pháp thu phí đắt và “tàn bạo” nhất EU ,bù lại chất lượng đường thì khỏi chê,
    Sướng nhất là đi đường Đúc chạy tẹt ga, không mất phí,nhưng nghe nói sắp tới họ thu phí với xe các nước đi qua hay sao đó.Có lẽ họ không thu phí do xe Đức thống lĩnh thị trường EU,Một quyết định khôn ngoan,

    • TranVan says:

     40 ” đồng ” chưa đủ tiền trả lệ phí cho một lần đi xa lộ(cao tốc ) từ Paris xuống đến băi biển miền nam của nước Pháp !

    • hugoluu says:

     Thêm 25 đồng nữa là được chạy cả năm xa lộ(cao tốc) bên Tiệp, tất nhiên chất lượng đường không bằng của Pháp.
     Ô tô của Pháp chiếm thị phần quá ít so với xe Đức, Bên tôi ra bãi đậu xe 10 chiếc thì có tới 9 xe của Đức (tính cả nhãn xe ŠKODA Tiệp đã bị volkswagen Đức thôn tính).
     Số tiền hàng năm EU tài trợ cho khối Đông âu làm đường cao tốc kết nối với Tây âu rất lớn , nhiều khi bên Tiệp giải ngân không kịp,

 49. Mike says:

  Hồi nẵm, có lần chở cô em bồ đi phỏng vấn. Chổ công ty nằm ở Newport Beach – Quan Cam, chưa hề tới trước đó nên GPS chỉ đâu đi đó. Vã lại, ma quỹ móc mắt tui đi, cô em dễ thuơng quá cở thợ mộc. Lái xe mà chỉ nhìn đường bằng 1/4 con mắt.

  Từ Free 5, rẽ sang xa lộ 73, ui cha con đường láng bóng chưa bao giờ thấy trên đất Mỹ trước đó bao giờ. Chạy một đổi thấy có đường rẻ vào trạm thu phí nhưng lơ. Coi, nhiều xe chạy thẳng ngon lành, có thèm biết đến trạm thu phí là cái chi? Cũng không hề thấy xe cảnh sát hay ống kính thu hình hay bất kỳ cái gì cản trở mình. Yên tâm đi nhá.

  Khoảng 1 tháng sau, giấy phạt gửi về ngay chóc địa chỉ nhà. Đúng số xe, ngày, giờ, phút, thiếu đường muốn ghi cả nhiệt độ không khí 🙂 Giỏi cãi đi. Cũng nhẹ nhàng thôi: $23. Nhưng nếu bửa đó trả phí thì cở $10. Thực tình là vì chưa bao giờ đi đường “Toll” (trả tiền) nên không biết. Với lại trạm thu nằm khuất quá, trên một nhánh đường rẻ vào. Phải chi nó nằm chình ình trên đường thì hỏi chạy đàng nào cho thoát?

  Qua chuyện VN, xưa nay cứ mấy ông trên làm sai dưới phải chịu hậu quả thôi. TXT, T Vĩnh Bình, cầu Úc cho (bác Huu quan nói), … Mất của mất tiền, rồi cũng chả có gì thay đổi. Thiệt thì người dân có khi biết khi không, chẳng làm được gì nên coi như huề.

  • TranVan says:

   GPS loại tốt có thể chọn đường không phải trả phí, nhưng bị kẹt xe và đôi khi phải đi vòng vòng xa thêm !

   Ngoài ra nếu có gắn máy đặc biệt trên xe hơi thì không bị phạt vì họ biết lấy tiền từ tài khoản của mình.

   Xe hơi thuê thường có option gắn loại máy này.

  • Mike says:

   Vâng cụ TV. Cách đây 17 năm thì GPS còn “quê mùa” lắm. Hồi đó cũng chưa có Google map. Hơn nữa, tại mình lái xe mà “lo ra” quá nên nó vậy.

   Bửa nay thì hình như mua tem dán. Camera có thể đọc được và tự động trừ tiền theo giá hiện tại. Giá cả thay đổi tùy lúc. Khi đường khác kẹt xe thì đường toll giá cao hơn. Khi đường ngoài không kẹt thì giá rẻ.

 50. krok says:

  Cái này gọi đúng tên là: cướp đường do chính quyền bảo trợ.
  Họ cố tình nhập nhằng để chặn quốc lộ thu phí, không chỉ ở Cai Lậy, mà trước đó đã xảy ra ở ngay Đông Anh Hà Nội và cầu Bến Thuỷ. Giờ còn định thu cả phí BOT đường sông nữa!
  Họ không có khả năng phục thiện, bị phản đối thì không sửa đổi vị trí bốt thu phí, mà chỉ giảm một chút.
  Những kẻ như Trương Quang Nghĩa cần cách chức.

  • Nguyen An says:

   Chủ trương thu phí đường cao tốc có từ những năm trước. Phải thay đổi từ chính sách.

  • CD@ says:

   cmt thay cho SMS to Krok : nêu được, kork bình “1 phát” vê “status – B41” của người “giúp việc” rất nổi tiếng…cảm ơn nhiểu ! 🙂

 51. Hoang Phuong says:

  Gọi đúng tên cho vụ việc Cai Lậy: một hình thức phản kháng, một hình thức bất tuân dân sự hợp lý…
  Tôi hoàn toàn ủng hộ hình thức đấu tranh này.
  Hãy thử so sánh với Đồng Tâm, từ nguyên nhân đến kết quả, cả hậu quả…

 52. Nói Leo says:

  “Làm đường cao tốc Việt Nam chi phí đến 12 triệu USD/km, trong khi Trung Quốc làm chỉ có 5 triệu USD/km, còn Mỹ thì chỉ mất 4,5 triệu USD/km. Đưa ra ví dụ so sánh này cho thấy đầu tư công ở Việt Nam lãng phí và thất thoát như thế nào nhưng lại chưa quy định rõ cấp nào sẽ chịu trách nhiệm”. Đại biểu Trịnh Ngọc Thạch, ĐBQH đoàn Hà Nội đã nêu ví dụ minh họa khi góp ý cho Luật Đầu tư công chiều 18/11.

  Chủ đầu tư và quan chức viện dẫn là do chi phí đền bù giải phóng mặt bằng đắt đỏ. Ô hay! Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, chẳng nơi đâu thu hồi đất lại dễ như ở Việt Nam thì sao mà khó khăn nhỉ? Nhân đà đó các dự án BOT khai khống đẩy giá lên rất cao nên thời gian được thu phí gần như vô thời hạn. Người dân thắc mắc thì họ bảo không thu thế lấy gì mà trả lãi ngân hàng, nếu các vị không muốn đi thì ở nhà cho khỏe chứ tôi có cần quảng cáo mời mọc tiếp thị đâu. Sắp tới còn tăng giá điện, thuế VAT lên 12%, thuế đất tăng, nước tăng, viện phí tăng, học phí tăng… nói chung là tăng tăng tăng. Tôi nghĩ có thể họ sẽ còn đánh thuế không khí – hơi thở nữa cơ nên các bạn hang cua cố tranh thủ mà thở đi. Làm người Việt Nam thật khó, thật khổ!

  P/S: Kính nhờ chủ Blog hỏi hộ bác Dũng – Trường Yên xem khi nào hết tăng thuế phí để bạn đọc hang cua yên tâm?

  • tifani says:

   Nhà nước đang thiếu tiền để phát triển đất nước cho bằng thiên hạ, là người dân Việt Nam thì phải chịu phụ với nhà nước khi tăng thuế mọi thứ phải chỉ im lặng mà đóng, đó là nghỉa vụ của người dân Việt Nam.

  • vangta says:

   Đúng là dân VNquas sướng thuế nộp phải chăng 10% thuế vat là rất thấp tăng lên 12 % vẫn còn quá thấp so với Châu Âu.
   Thực sự mà nói mức thuế chuẩn phải là 21 % cho đến 27 % tôi tin Nhà Nước sẽ nghiên cứu và tăng lên ngang bằng các nước EU.
   Dân toàn muốn học EU vậy tốt nhất là học cách lấy thuế của họ củng cố cho XH được tốt như họ ai mà ko muốn?
   Vậy nhá tiến đến đánh thuế ngang bằng EU để nước ta tiến lên ko ai phản đối chứ.Ka ka.
   http://www.dezaak.nl/2578/btw-tarieven-europa.htm

   • TranVan says:

    Chuyện tiền và vật chất không quan trọng bằng đời sống tinh thằn : hăy bớt cấm đoán , chấp nhận “khác biệt nhưng vẫn có thể đồng hành “

 53. hugoluu says:

  BOT là cần thiết đối với một nước có hạ tầng kém như VN . Nhưng những nhà đầu tư và các quan bộ giao thông không minh bạch trong thời hạn thu phí,cách thu phí ,cách đặt trạm thu, dẫn đến người dân có ác cảm với các dự án BOT.
  Các quan và nhà đầu tư ,coi xe chạy trên đường như chim trời cá nước,thi nhau mang bẫy ,mang đó ra đơm đặt, Trạm thu phí Cai Lậy là ví dụ điển hình.

 54. Nguyễn Đức says:

  Tội lớn nhất thuộc về ông Trùm ĐLT…

  • phong says:

   Tư duy vậy nên bây giờ ngập cổ trong thuế phí không gì phải kêu ca, Mr # 1 rồi Mr #2 và Mr #n .
   BT Nghĩa cũng có nói rằng bên Sing bước ra khỏi nhà là phải đóng phí và tư duy anh cũng xem xem vậy nên đừng rên rĩ hay đổ lỗi cho ai khác .
   Trước hết là do tư duy mình , nói như chú C.Đức nhai lại ( lấy mặt đập vào giầy chú Minh) NHẬN THỨC LÀ 1 QUÁ TRÌNH .

  • Dzui dzui says:

   Nếu ĐLT ký mà không có người “phê duyệt” liệu chữ ký đó có hiệu lực ?

 55. CD@ says:

  -Iem xin góp thế này :
  !/ TỒNG QUAN :
  Tử khi a# vể làm “Tư lệnh” ( tháng 8/2011) cho tới khi a# “tiên về SG”, thông qua hình thức BOT, Bộ GTVT đã huy động nguồn vốn tư nhân được 186.660 tỉ Đ trong tổng số 444.040 tỉ Đ ((chiếm 42%) đầu tư cho kết cấu hạ tầng giao thông, trong đó có 58 dự án đường bộ với TMĐT là 185.070 tỉ đồng. ( TMĐT = tổng mức đầu tư.Vốn tư nhân = 15% vốn chủ đầu tư (ĐT) + 85% vốn vay ngân hang thương mại (NHTM) phải trả lãi suất vay)
  Đương nhiên, BOT thì chủ ĐT phải thu để “hoàn vốn kể cả lãi vay”. Theo thống kê, trên cả nước có tất cả 88 trạm thu phí trên các tuyến quốc lộ ( không kể thu phí trên đường cao tốc), trong đó có tới 20 trạm có khoảng cách chưa tới 60km (nhưng đều đã có sư thỏa thuận của BGTVT+ Bỗ Tái chính + UBND địa phương).
  2/ LÃI VAY :
  Trong TMĐT, tiên vay của NHTM thường là 85%, thậm chí là cao hơn. Vì sao các ngân hàng lại rộng rãi cho vay các dự án BOT như thế? Bởi vì mức lãi vay để tính toán thời hạn hợp đồng được Bộ GTVT và các nhà đầu tư tạm tính ở mức khá cao, ở mức 10-12% (có điều chỉnh trong trường hợp lãi suất thực tế trung bình hàng năm thay đổi). NHTM cho vay thì phải chấp nhận rủi ro, nhưng cho vay DA BOT thì …”ngược lại”. Chủ ĐT “Vay càng Nhiều…Càng Ít” ! Một chuyên gia đã nói về nghịch lý này : “tại sao không bắt buộc Chủ ĐT phải có 50%, thậm chí tới 70% vốn tự có, giảm bớt tỷ lệ vốn vay NHTM…” ? Câu hỏi để ngỏ câu trả lời..!
  3/ HƠP ĐỒNG BOT :
  HĐ thường là tài lieu “mật”, ở đây, chỉ xin bàn tới vài yếu tố chủ yếu mà chắc chắn HĐ nào cũng phải có :
  Những yếu tố như thay đổi lưu lượng phương tiên, điểu chỉnh thiết kế, giá vé, chi phí sửa chữa, bảo dưỡng, lãi suất vay, cho tới bất khả kháng (thiên tai địch họa),… nếu ảnh hưởng doanh thu+ lơi nhuận của nhà ĐT đều được” bảo vệ “ bằng cách kéo dài thời gian thu phí. Nói vể điêu này, không thể “chuẩn” hơn là câu ngạn ngữ : “ĐÁNH BÙN SANG AO” !
  4/ TỔNG MỨC ĐẦU TƯ VÀ CHON NHÀ ĐẦU TƯ :
  Trong các DA BOT thì TMĐT và lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường là yếu tố quyết định thời gian thu phí hoàn vốn dài hay ngắn, mức phí cao hay thấp. Điểu này thường được tính toán, thuyết minh trong phương án tài chính của DA do nhà ĐT thuê tư vấn lập, trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý DA ( thường là BGTVT). Việc lựa chọn nhà ĐT, hầu như đều là chỉ định, không có chuyện thông qua “đầu thầu”
  Thật khó nói về điểu này, vì sẽ bí qui kết nếu không có đủ “căn cứ và bắng chứng”. Chỉ xin nêu 1 sự việc cụ thể :
  Thanh tra Bộ KH&ĐT đã tiến hành thanh tra chuyên đề về công tác quản lý NN và triển khai thực hiện các DA ĐT BOT trên QL1A. Qua thanh tra đã phát hiện ra khá nhiều yếu kém của các cơ quan quản lý, khiến nhiều dự án BOT bị kê khống, khai khống vốn. Điển hình như tại Dự án BOT Nghi Sơn – Cầu Giát, có tổng chiều dài 33,93 km. Khi được lập bằng nguồn vốn ngân sách thì TMĐT của DA trên chỉ là 1.937 tỷ đồng. Nhưng khi chuyển sang “tay” nhà ĐT BOT thì TMĐT của DA này đã tăng lên con số 3.627 tỷ đồng, mà quy mô DA thì đã được thu hẹp lại. 2 đơn vị : TCT XDCT GT 4 ( Cienco 4) – Tổng Công ty 319 bô QP được chỉ định là nhà ĐT. (!).

  —————-
  – kể ra thì còn …dài lắm, bạn nào có ý chỉ bảo hoặc muốn rõ thêm, xin cmt , iem sẽ “recom” quickly !
  – bàn tay co mặt phải-mặt trái, BOT có mặt tốt, nhưng cần đánh giá đúng, không “phóng đại-tô mầu”, đưa nó trơ lại giá trị đích thực…khi những đồng tiền lẻ, vốn hiền lành, im ắng nằm trong hòm “công đức” ở cửa chùa chiền, miếu thờ, Nay bỗng dưng “xuất trân” với áo giáp vỏ chai nhựa thành ‘biểu tượng” cho sự phản đối …”BOT đèn mờ” ! 🙂

 56. NTD says:

  PPP (public private partnership – đối tác công tư) là hình thức đầu tư nhằm huy động vốn và khả năng quản lý của tư nhân nhằm giải quyết những dịch vụ công cộng. BOT (build, operation, transfer – Xây dựng, vận hành và bàn giao là một hình thức của PPP. Thể theo hình thức này, tư nhân bỏ tiền ra xây dựng, sau đó quản lý và vận hành (thu tiền trong thời gian nhất định) rồi bàn giao lại cho nhà nước và công trình đó trở thành công cộng. Một ưu điểm của PPP là chuyển rủi ro đầu tư công sang cho phía tư nhân. Khi làm đường thì con đường PPP là của tư nhân trong một thời gian X năm nào đó. Phí đường hoàn toàn do phía tư nhân quy định. Nếu thu cao người ta sẽ không đi mà họ sẽ đi vào đường công công (quốc lộ, tỉnh lộ…), ngược lại thu phí thấp, sau X năm không hoàn được vốn, thì tư nhân phải chịu thua lỗ và vẫn phải trả lại con đường cho nhà nước theo như hợp đồng và đường đó biến thành công công (không được thu phí nữa). Cứ theo đó mà xét thì BOT ở Việt Nam chỉ có nghĩa là “Bốt thu tiền”.
  P/S ở nhiều nước có đường của tư nhân như đường AutoRoute hay tàu điện ngầm RER (bên Pháp) thì lại khác không phải là PPP, Các thu nhập từ đường tư nhân sẽ phải đóng thuế…

  • TungDao says:

   Khi nước nhà đổi mới, vấn đề hạ tầng lúc đó rất nan giải là giao thông. Một cây cầu Bắc mỹ Thuận đã mở đường cho lục tỉnh với Sài Gòn. Và tương lai mở ra từ đó. Thế là nhà nước vay tiền làm đường, làm cầu, bến cảng, sân bay. Năm 2020 VN sẽ là nước công nghiệp phát triển cũng từ ước mơ và thực tiễn đó.
   Công bằng mà nói nếu không có khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 và hậu quả nhấn chìm VN năm 2011 thì mọi việc có thể sẽ khác. Có thể VN không nợ ngập đầu như bây giờ và hàng loạt Dn nhà nước phá sản.
   Nợ nhưng phải nâng cấp hạ tầng vì nhu cầu phát triển nhưng tiền đầu, cái đầu tiên để đặt trên bàn cân. Vay TQ. Quá chuẩn. Vậy là đảng ta, nhà nước ta phải bấm bụng bán tài nguyên, bán đất cho TQ đổi lấy công trình của người TQ mà hậu quả nợ chồng nợ còn công trình nó chỉ mang tính biểu tượng cho tình hữu hảo VN-TQ.
   Đó là nguyên nhân BOT ra đời trên cả nước. Qua BOT nhà nước ta, dân ta có hạ tầng tốt hơn, hàng hóa được lưu thông tốt hơn, kêu gọi đầu tư tốt hơn mà nhà nước không phải vay tiền mà thu được tiền thuế. Đỉnh cao trí tuệ là đây. Đảng ta vừa là đạo đức, vừa văn minh là đây. Nhưng đó là cách ăn vào cái đuôi của mình, vào nguồn lực của mình. Trước đây cách mạng ở với dân giờ vừa ở và vừa ăn của dân. Dân mình khánh kiệt, xã hội mất lòng tin và phương hướng.
   Cách mạng VN nhất định thành công, có thể sẽ đến thế kỷ sau hoặc thêm vài thế kỷ nữa. Nhưng cách mạng phải từ nhân dân. Cách mạng phải vì dân. Đảng ta phải thấy cái sai trong lý luận, đường lối phải sửa. Mà phải bắt đầu từ BOT Cai Lậy.

  • Hiệu Minh says:

   Xin anh đoạn này cho bài báo. Cảm ơn anh NTD

 57. huu quan says:

  Câu chuyện trạm thu phí:
  Tháng 11.2011, đường hầm Thủ Thiêm do Nhật Bản tài trợ đã khánh thành nhưng trước đó, chính quyền đã cho xây trạm thu phí to đùng ngay đầu đường hầm phía quận 2. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật không đồng ý cho thu vì trong điều khoản viện trợ lại có ràng buộc điều này. Vì thế nên trạm thu phí hiện vẫn bỏ không.
  Còn chuyện cầu Mỹ thuận còn ly kỳ hơn nữa. Chính phủ Úc đồng ý tặng không ( Viện trợ không hoàn lại) cho VN 3 cây cầu tại đồng bằng sông Cửu Long là Mỹ thuận. Cao lãnh, Vàm Cống. Sau khi cầu Mỹ thuận hoàn thành VN đã lập trạm thu phí, chính phủ Úc phản đối (Căn cứ theo thỏa thuận ràng buộc ko thu phí) VN trả lời thu phí để trang trải điện chiếu sáng. Vì thế Úc dừng hợp đồng, chuyển hướng tặng 2 cây cầu còn lại sang cho Thái Lan. Đó là lý do dự án cầu Cao Lãnh dừng bao nhiêu năm, (Hiện mới khởi công đầu năm nay từ nguồn tiền khác).

  • krok says:

   Tư duy bòn rút xương tuỷ dân

   • haduonght says:

    Mặc dù không có thông tin để kiểm chứng nhưng không hiểu sao nhà cháu đọc tin này của bác huu quan lại thấy rất đáng tin cậy. Đúng là lòng tin không BOT có khác.

 58. hugoluu says:

  Trên mạng đang lan chuyền bản nhạc chế BOT Cai Lậy.

 59. huu quan says:

  không liên quan đến BOT nhưng nhưng hôm qua là ngày sinh của Nguyễn Hữu Đang- Một tên tuổi lớn trong tâm trí nhiều người Việt. Xin gửi các cụ trong Hang bài viết của nhà báo Lê Thọ Bình- Cũng là một tên tuổi lớn trong làng báo Việt. vì bài dài nên em chỉ dẫn line.
  Kính các cụ:
  http://www.chungta.com/nd/tu-lieu-tra-cuu/nguyen-huu-dang-mot-bi-kich-lon.html#

 60. Hiệu Minh says:

  Kể chuyện bên Mỹ có cụ già 78 tuổi, chuyên thu thập đồng 1 cents suốt 34 năm, cuối cùng được 1407550 đồng 1 cent = 14.075,50 đô (14 ngàn đô).

  Khi đến ngân hàng đòi đổi ra tiền chẵn, nhân viên phải mang xe tải đến mới chở hết vì trọng lượng là gần 5 tấn.

  Theo luật thì ngân hàng phải ngậm trái đắng, không phải vì tiền lẻ mà không đổi.

  https://www.democraticunderground.com/discuss/duboard.php?az=view_all&address=105×2016728

 61. huu quan says:

  tem trước đã.
  chuyện này của anh Thăng bày ra. giờ thì mấy anh kế cận tha hồ ôm xô chậu

  • Hiệu Minh says:

   Lão Quan Huu cho vài đường về BOT để bà con hiểu hơn. Vụ Trịnh Bình là chuẩn đấy. Hồi vào VT cũng nghe kể về khúc ruột ngàn dặm bị cắt khúc 🙂

   • TranVan says:

    Vụ kiện lần thứ hai này, ông Bình sẽ dễ thắng hơn lần trước :

    VN đã không thi hành đúng với thỏa thuận mà hai bên đã chấp nhận sau khi thương lượng để ông Bình rút lại đơn thưa kiện lần thứ nhất.

    • TranVan says:

     Trái ngược nhau, nhưng vẫn có thể đồng hành :

    • TranVan says:

     Sau khi đọc bản thôa thuận đã được hai bên chấp nhận , tôi thấy TVB kỳ này sẽ……thua : VN đã chỉ ” xem xét ” đơn xin hoàn trả lại tài sản chứ đã không hứa trả hết những gì bị tịch thu.

     Chơi chữ , nên TVB sẽ…..thua ?

    • Trịnh gia trang says:

     Tôi phải cám ơn nhà cầm quyền VN, nhờ vụ việc TXT được thi hành, giải quyết “khôn ngoan”, ” trí tuệ” và tư duy của một Rừng Luật

   • vangta says:

    Theo tôi ông TVB là một người rất giỏi về kinh doanh ,mới đến HL ông chỉ cần đi qua các TP lớn của HL khi ấy là biết ông phải làm gì rồi.
    Ông nhận nhà XH cấp cho và ko ăn tiền trợ cấp XH như các đồng hương khác mà lao vào buôn bán ngay và thành công ngoài sức tưởng tượng của mọi người khi ấy.
    Từ một địa điểm bán hả giò ông nhân rộng ra cho đến chỉ 2 năm sau ông đã mở hai nhà máy cùng một lúc là nhà máy cuộn chả giò và vài đồ ăn khác của VN .Còn nhà máy thứ hai là làm nước tương tức Maggi tiếng Bắc là sì dầu thì phải.
    Quá thành công chả giò VN làm ra dân HL xếp hàng ăn bán sạch hàng ngày ko đủ phải mở thêm nhiều hàng vẫn ko đủ.
    Sau này nhiều người VN cũng mở hàng bán chả giò và tất cả đều khấm khá cả ,ai cờ bạc thì mới chết thôi còn ko thì tùy nơi nhưng thấp nhất khi ấy cũng thu nhập hàng trăm ngàn eur/năm.
    Bây giờ thì chả giò VN quá nổi từ cái làng bé tý cũng đã có xe chả giò VN bán rồi thấp nhất cũng 60 ngàn/70ngàn eur/năm.
    Theo tôi ông TVB cũng như những người làm ăn là có triệu rồi lại muốn có tỷ tham và chết kể cung ko oan gì.
    Nhiều người sau khi biết ông về VN đầu tư và bị hoạn nạn đã run sợ và ko dám về VN đầu tư gì nữa dù tiền triệu cũng chỉ để làm ăn ở HL thôi.
    Thôi thì cứ đâu an toàn là ở đó vẫn tốt hơn !Tiền à?bao nhiêu cho đủ đây?Cứ làm đủ sống cho mình cho gia đình nhỏ bé của mình là ok rồi.
    Ông dại ông chết !Đúng là tiền mất tật mang chết đi còn ấm ức.xét cho cùng có cả tỷ usd mà chết thì cũng có mang đi được đồng nào đâu.
    Đúng là quá dại dột !Tôi là nhà xu phú mà là người sướng nhất !Chủ hay tỷ phú còn phải lo lắng.Tôi xong giờ làm việc là cười khà khà về nhà uống bia bọt chả phải lo gì.Còn ai sướng như tôi ko?https://www.youtube.com/watch?v=XV-oIMsEjvc

 62. Hiệu Minh says:

  Đáng nói, trong điều khoản về sự kiện bất khả kháng, ngoài vấn đề thiên tai, chiến tranh, Hợp đồng còn đưa ra nội dung “bất khả kháng” là “Trường hợp doanh thu thu phí không đảm bảo hoàn vốn cho nhà đầu tư theo như tính toán tại phương án tài chính trong hợp đồng thì Bộ GTVT sẽ xem xét phối hợp cùng nhà đầu tư tính toán lại theo hướng kéo dài thời gian thu phí cho nhà đầu tư”.

  PS. Nghĩa là con cháu chút chít nhà mềnh cứ nai lưng ra trả nợ cho nhà đầu tư bao giờ họ lại vốn mới thôi. Chưa bao giờ thấy hợp đồng có IQ như thế này.

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/su-that-ve-hop-dong-bot-tram-thu-phi-cai-lay-392798.html

  • huu quan says:

   cụ Tổng chơi hổng đẹp.

  • trungle118 says:

   Bác phải nói: con cháu chút chít nhà mềnh cứ nai lưng ra trả nợ cho nhà đầu tư bao giờ họ không thèm tiền nữa mới thôi. 🙂
   chỉ mới kiểm tra 13 cái BOT thôi đã giảm trên dưới 100 năm thu phí rồi ( chưa tính chủ đầu tư đã thanh cha thanh mẹ thanh gì trước khi các đoàn thanh này đưa ra kết luận). nói chung bác cháu chúng ta phải ngang chị Dậu thì các cụ mới tha được, còn cái quần rách cũng phải thu.

  • TranVan says:

   Ở bên Pháp, chính phủ và hãng nhận hợp đồng rất khôn :
   – Thời gian cho thu phí kéo đủ dài để hảng tư sẽ không bị lỗ.
   – Nếu thu hồi đủ vốn sớm hơn thời gian dự đoán, hãng tư chỉ có thể tiếp tục thu phí thêm để hưởng lợi trong vòng 2 năm. Sau đó , nếu chính phủ muốn, có thể chấm dứt hợp đồng mà không phải trả tiền, chỉ cần báo trước 2 năm !

   • TranVan says:

    Đề án, thiết kế, và kiểm soát : hoàn toàn do chính phủ lo.

    Nhà thầu chỉ lo thực hiện , bảo quản, và khai thác.

   • TranVan says:

    Phải trả tiền là do khách lựa chọn. Bao giờ cũng có lối đi miễn phí.

   • TranVan says:

    Số năm trong hợp đồng tính từ ngày khởi công, để tránh nạn ù lỳ câu giờ.

    Với những công trình lớn : đấu thầu quốc tế + một nhóm chuyên gia cứu xét và xếp hạng các hồ sơ. Không để một người quyết định, tránh nạn hối lộ và tuyển chọn “bồ tèo” !

%d bloggers like this: