Gặp mấy người ở Sài Gòn

Gặp bác Nam Đồng. Ảnh: Máy anh Cua.

Đi Sài Gòn tập huấn về truyền thông cho các luật sư được gặp mấy người thú vị. Đó là cụ Nam Đồng, quán cơm 2000đ, anh Phước sách First News Trí Việt và lão tình báo Osin.

1. Nhà báo lão thành Nam Đồng, cựu Phó TBT báo Tuổi Trẻ. Ông chia sẻ chia sẻ thông tin 1/10 khá thú vị. Đó là một ngày trung bình một người đọc khoảng 5000 từ, như vậy tờ báo in chỉ được bạn đọc xem khoảng 1/10, lướt tít, chỉ xem kỹ nếu bài báo hay và thuộc hàng tin nóng.

Đọc hết tờ báo kể cả quảng cáo chỉ có các cụ bên tuyên giáo và các cụ về hưu nằm bệnh viện hoặc không đi lại được.

Là nhà báo nhiều kinh nghiệm, ông chia sẻ cách viết sao cho ngắn gọn, giật tít, chữ nghĩa sao cho tôn trọng bạn đọc…

Nhưng thú vị là biết bác Nam Đồng, tác giả quán cơm “Nụ Cười” thuộc quĩ từ thiện Tình thương, giá bữa ăn chỉ 2000VNĐ mà giá thành thật lên tới 15000.

Có người hỏi, ai bù giá, thì bác nói, do nhân dân đóng góp. Có người đến ăn nhưng khi trả thì gửi tấm séc ủng hộ 200 triệu. Người khác đóng góp hàng tháng mấy chục triệu suốt mấy năm liền. Nhân dân chứ còn ai.

Bác bảo, tấm lòng không thiếu, vấn đề là tổ chức thế nào cho bài bản, hiệu quả và minh bạch. Phía sau quán cơm được cộng đồng yêu quí, có bao nhiêu chuyện thú vị.

2. Nhà sách Nguyễn Văn Phước First News Trí Việt mời Huy Đức Osin, một ngôi sao tình báo Hoa Nam mới nổi, tới chơi nhà, mình đi theo ăn ké.

Biết anh Phước từng tổ chức cho anh Nick sang nói chuyện để động viên lớp trẻ. Một người khuyết tật như Nick có những câu chuyện để chia sẻ là một điều kỳ diệu.

Anh cho tôi xem tạp chí Đàn ông có bài phỏng vấn thú vị. Chẳng hạn, anh bảo, đa phần người Việt thích dạy mà không thích học, ngại làm. Anh kể đến nghĩa trang châu Âu có dòng chữ viết trên ngôi mộ “Ông này chết năm 30 tuổi, chôn năm 80”. Nghĩa là 50 năm sống vô ích.

Hoặc sách vở quá đôi khi tạo nên ngục tù, Việt Nam ta thiếu quốc đạo, xã hội có 4 loại người, kẻ trục lợi, kẻ bàng quan, kẻ chê bai, bài bác và người có tư duy tích cực xây dựng. Phỏng vấn mà như triết gia đọc bài giảng.

Anh Phước cạnh anh Osin, anh Huy Đức cạnh anh Phước. Ảnh: Selfie

Có điều hay là anh Phước cũng là dân IT tốt nghiệp cao học AIT, làm sách First News Trí Việt trở nên nổi tiếng. Sách báo viết nhiều nên mình không cần thêm.

Làm vài ly rượu do chủ sách First News toàn sách hay chiêu đãi, Huy Đức cũng nói trên trời, chắc đi tán gái cũng thế. Mà chả hiểu sao hắn biết nhiều “vầy”. Nhưng say quá nên hôm nay chẳng nhớ Osin nói gì.

Anh Phước bảo Osin “trẻ” gần bằng anh Cua. Chắc do lão ấy ngâm tin bằng rượu lậu, ủ dưới đất, thỉnh thoảng mới móc lên một câu, tóc bạc là phải.

Mình bảo, tay biết thì không nói, tay nói thì không biết, vừa biết vừa nói chỉ mỗi tay tình báo Osin Trương Huy … Lộ.

Có một ngày mà gặp khối người hay.

HM. 21-8-2017

93 Responses to Gặp mấy người ở Sài Gòn

 1. CD@ says:

  – EU đang đứng trước nhiểu “biến động”, và những nước thành viên EU, vốn là nước CS thời đông Âu, cũng đang “nhiểu chuyện”, nước Pháp, 1 trong 2 đầu tầu EU đã “xắn tay áo” vào cuộc …xin mởi coi :
  ————————

  “La première tournée en Europe centrale d’Emmanuel Macron en tant que président de la République ne passera pas par Budapest et Varsovie.”
  (E. Macron, trên cương vị TT Pháp, có chuyến thăm trung Âu, không thể khống tới thủ đô của Hongarie và Pologne).

  En savoir plus sur http://www.lemonde.fr/europe/article/2017/08/22/macron-mise-sur-les-divisions-des-pays-d-ex-europe-de-l-est_5175119_3214.html#EC7oyS0V4AQv4y9j.99
  ————————–

  – TT Pháp E.Macron cũng đồng thời viếng thăm và làm việc trên khá nhiểu hồ sơ với thủ tướng Áo, Tcheque, Slovaque, cũng như Roumanie và Bulgarie., Trong đó có hồ sơ đón tiếp “di dân tị nạn”, cải tổ luât pháp…
  Sau Mỹ, TQ, EU là 1 đối tác “chiến lược”, nhất là kinh tê của VN. Kính đ/n bác Trân Vân, hoặc bạn nào đang sống tại Paris, Pháp hay bất kỳ quốc gia trung Âu nào ( như Hugoluu…),am tường chuyện này, chia sẻ với các thành viên khác trong HC…Xin chủ blog cho phép và thành thật cảm ơn !

  • hugoluu says:

   Thưa cụ CD !
   Bên này bà con VN hầu như chẳng bao giờ đọc báo ,nghe đài bản xứ(do hạn chế ngôn ngữ).
   Thông tin toàn đọc trên mạng đã dịch ra tiếng Việt,nên nắm tin có khi còn chậm hơn các cụ bên nhà,
   Séc luôn phản đối tiếp nhận “di dân tị nạn” .Thà bị EU trừng phạt còn hơn phải nhận người tị nạn do EU phân bổ,ngược lại người tỵ nạn như dân Ly By hay Syria họ cũng không muốn ở lại mấy nước CS cũ ,đích đến của họ là Bắc và Tây Âu,
   Dân da trắng rất thực dụng,khi có những sự kiện chính trị ,thể thao lớn nói chuyện với mấy ông già ,họ hay nói câu : Ngày mai bánh mì vẫn giá 1 eu 😀

 2. CD@ says:

  Vài dòng “tản mạn ” sáng nay :
  – HN công bố “giải thưởng” cho PA “chống ùn tắc giao thông” ( tổng cộng 300K $500- do ông xây cả đống cao ốc tới 50 tẩng ở khu vục giảng võ TÀI TRỢ ). A ha, thế là “vỡ òa” niểm tin và hy vọng, HN sẽ hết tắc nghẽn “trên giấy”, Một “đại kỳ tích” mà CQ thủ đô bao năm nay, dưới bao triểu bí thơ và CT “chưa nàm được” ! con dân thủ đô “sướng âm ỷ và TÊ TÁI” !
  – Vụ “tầu thép 67”, cứ lình xình như “kéo cưa – lừa xẻ” ! Vụ xử cty Phamar bán thuốc ung thư giả, GĐ tỉnh bơ tuyên bố “bình thường”, và bao vụ nhức nhối khác…cứ thản nhiên “lãng đãng trôi”..”Tham-Sân-Si” vốn bản ngã sinh ra, Tham vọng và Tham nhũng tuy 2 mà 1, VN, một “cường quốc Nghị quyết”, từ khi sinh ra, sắp vào tuổi 73 “Lụ Khụ, Lú Lẫn”, vẫn tiếp tục dùng nghĩ quyết, chỉ thị..( chứ không phải xây thể chế KIỀNG 3 CHÂN…).để “lật cánh” chiến đầu chống quốc nạn – căn bịnh ung thư di căn..chẳng biết có lật cánh hay là lật…Ngửa ngã Nhào ?!
  – BGTVT, trong văn bản báo cáo TTCP vể BOT Cai Lậy, đoạn cuối, đã nhấn mạnh tới “có một số phẩn tủ xấu kích động…”. Không dám nói gì, chỉ thấy hơi ‘kỳ kỳ”, Bộ này đã làm “bao sân” của CA và CQ địa phương…quá “Đa-Je-Năng”..?!

 3. Dove says:

  Chàng phượt thủ Pietro Porro người Italia đã hoàn thành chặng đường 40.000 km bằng xe Vespa qua 20 nước và đến VN.

  Ghi chú: Lộ trình 40.000 km qua 20 nước của Pietro (nguồn VNnet)

  Hóa ra xe Vespa rất bền bỉ và khó khăn lớn nhất chỉ là ăn trứng vịt lộn tại Campuchia:

  “Khi tôi phát hiện một chú vịt con nằm gọn dưới lớp vỏ trứng, một dòng điện chạy dọc cơ thể khiến tôi rùng mình. Tôi phải mất một tiếng để ăn hết quả trứng, tôi đã khóc khi đưa nó lên miệng. Quá khó để nuốt trôi!”

  Mặc dù là đồng hương của các cô đào bài xích thịt chó, nhưng chàng phượt thủ có tư duy đúng đắn rằng việc người dân một nước quyết định ăn gì phụ thuộc vào quan niệm trong văn hóa của họ:

  “Người Mỹ hay ngay cả người Italy từng ăn thịt ngựa, điều này có thể không phổ biến tại nhiều quốc gia khác, đó chỉ là lựa chọn cá nhân. Vì tôi không phải người ăn chay nên tôi muốn thử thật nhiều món ăn của các nước, như thịt chó của người Việt Nam chẳng hạn”

  Còn nhớ khi luận về thịt chó, Dove đã tùng phản đối phía bài xích rằng mấy cô đào trước khi xía vào thịt chó của dân VN thì hãy ráng thay đổi chính kiến của dân văn minh về thịt cừu. Thiển nghĩ cừu là con vật hiền lành và dễ thương hơn chó và ko chỉ vậy, trong mắt Đức Chúa Lời thì những người Kito giáo là những con cừu (chiên) của người.

  Đáng tiếc, chưa thấy Pietro nói gì về tiết canh và đó cũng là thứ mà đến giờ Dove vẫn chưa quyết định bỏ vào miệng.

  Hóa ra, xe Vespa bền bỉ ra phết nhỉ.

  Có lẽ phải tính chuyện đổi con Future Fi 150 sang Vespa. Mãi đến năm 25 tuổi, Dove mới đối mặt với trứng vịt lộn, chỉ mất chưa đến 5 phút để đấu tranh tư tưởng rồi nuốt chửng. Hơn Pietro về gan dạ là cái chắc. Thiển nghĩ nếu mua xe Vespa chắc sẽ làm được điều gì đó.

  • CD@ says:

   “Mãi đến năm 25 tuổi, Dove mới đối mặt với trứng vịt lộn, chỉ mất chưa đến 5 phút để đấu tranh tư tưởng rồi nuốt chửng. Hơn Pietro về gan dạ là cái chắc. ” ( trích cmt)
   Bác Dove, sang nay,bác “xơi” mấy chén sớm thế ?…! 🙂

   • Dove says:

    Sáng nay, Snowlion ra lệnh cho Dove nấu thịt bê roti để đãi con gái lên đường sang Mỹ tiếp tục học hành cho tinh thông nghề nghiệp những mong hội nhập vào phân đoạn cao của thế giới văn minh.

    Tuy rằng nước Mỹ đang lâm vào tình trạng dân chủ theo mô thức “đá cá lăn dưa” của lưỡng đảng, nhưng Dove cho rằng con gái đã làm đúng lời Văn Ba: nước Mỹ hấp dẫn thanh niên VN vì có nền công nghệ tiên tiến, bởi vậy cảm thấy yên tâm.

    Điểm qua tất cả nguyên liệu và dụng cụ rồi dặn Snowlion: bà phải mua thêm một quả dừa xiêm Bến Tre và một chai vang cabernet sauvignon của Chi Lê, tốt nhất là nhãn Faire Wind có trôn rất sâu. Tiện thể, bà cọ chảo và nồi cho thật sạch vì đó ko thuộc trách nhiệm đầu bếp.

    Thú thật, chỉ dùng nửa chai để nấu rô ti, còn lại….tu một hơi hết sạch bởi vậy com về Pietro và “hột dịt” lộn mới thành ra như vậy.

    Vợ chồng có với nhau 2 mụn con, đầu gối tay ấp đã gần 40 năm mà còn như rứa, thế thì chấm mút, tham nhũng đương nhiên là chuyện thường ngày ở giới tinh hoa cầm quyền.

  • Phó thôn says:

   Em ko thích Cụ Dove cứ hay đưa tư tưởng C-L-V, nhưng em thấy có nhiều còm Cụ bêu nhưng vẫn bị ném đá.
   Ex: 1. Nếu là câu “Ko có đạo cũng là một thứ đạo”, các còm như vậy thì em ko ý kiến. Cụ Dove đưa ra có dấu phẩy “Ko có đạo, cũng là một thứ đạo.”thì ý Cụ là răng?
   2. “ Hóa ra, xe Vespa bền bỉ ra phết nhỉ.
   Có lẽ phải tính chuyện đổi con Future Fi 150 sang Vespa. Mãi đến năm 25 tuổi, Dove mới đối mặt với trứng vịt lộn, chỉ mất chưa đến 5 phút để đấu tranh tư tưởng rồi nuốt chửng. Hơn Pietro về gan dạ là cái chắc. Thiển nghĩ nếu mua xe Vespa chắc sẽ làm được điều gì đó .” mà vẫn ăn đá thì “CHƯA HỢP THỜI”

   • Dove says:

    Trong văn viết ko có dấu lặng vậy dùng tạm dấu phẩy là cố tình tạo ra một khoảng lặng nho nhỏ để mọi người suy nghĩ.

    Đã xem thiên văn. Hóa ra người thực lòng khen Dove hợp thời vẫn chưa được sinh ra.

   • Dove says:

    Dove bêu là thực lòng chứ ko phải câu like. Thực lòng mà vẫn bị ném đá đó là một phần của văn hóa hang cua.

 4. Mike says:

  Hôm trước nghe tính là tăng thuế VAT từ 10 lên 12% thì thu được 59 ngàn tỉ VND. Đổi ra USD thì cở 2 tỉ rưởi. Tạm thời chưa thu được, để chờ TVB tính sao đã.

  TVB đòi một nữa số đó. Tòa xử TVB thắng thì khi đó mới phải tăng VAT. Chứ tiền đâu ra?

  Cái thời chi mà Trịnh – Nguyễn phân tranh, dân khổ đủ bề.

  Để coi vụ này có ông luật sư VN nào nhảy ra lý lẽ kiểu rừng nữa không. “Tiền tau, tau không trả, bây mần chi tau?”.
  Dạ thưa, tài khoản ở Châu Âu và cả ở Mỹ bị tòa ra lệnh lưu giữ. Trong vòng bao nhiêu ngày mà không trả thì tịch thu, thanh lý. Nhà cửa hay tài sản gì bán được thì bán, bán rẻ rán chịu. Tiền bán được còn phải trừ vào khoản thuê người đứng bán. Tiền ngân hàng cũng phải dành một khoản trả cho những người lo việc này, coi như thiệt đơn thiệt kép.

 5. krok says:

  Phải truy tố rccb và 3x ra toà về bauxite Tây nguyên.

  Theo tính toán của tỉnh Đắk Nông, với khả năng đóng góp cho ngân sách như hiện tại và sản phẩm alumin sản xuất ra chỉ để xuất khẩu, thì cả năm 2017, tổng thu các khoản từ Nhà máy Alumin Nhân Cơ chỉ khoảng 150 tỷ đồng. 52% số thu này được đưa về ngân sách trung ương, tức là khoảng 78 tỷ đồng; còn ngân sách địa phương sẽ được hưởng khoảng 72 tỷ đồng. Dĩ nhiên, số dự tính thu được của Alumin Nhân Cơ năm 2017 cũ

  Tổ hợp Bauxite nhôm Lâm Đồng đi vào vận hành trong tháng 3/2013, theo kế hoạch sẽ lỗ trong 4 năm đầu hoạt động và hiện đã lỗ 3.690 tỷ đồng, cao hơn so với dự kiến. Trong đó, lỗ do hoạt động sản xuất kinh doanh là 2.516 tỷ đồng – vượt xa so với lỗ lũy kế được dự kiến là 1.656 tỷ đồng. Phần còn lại là lỗ do chênh lệch tỷ giá (1.174 tỷ đồng).

  http://baodautu.vn/so-thu-tu-bauxit-gay-that-vong-d68392.html

 6. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nhà Báo.

  Trong con mắt của tôi là những người rất có tài trong việc nắm bắt những vấn đề rất lớn từ những sự kiện rất nhỏ. Tất nhiên nếu được “mục đích sở thị” – được chứng kiến sự việc hoặc nắm trong tay những tư liệu hiếm hoi thì bài viết của anh ta sẽ có giá trị hơn rất nhiều.

  Tôi biết Nhà báo Bùi Tín từ khi ông còn là một Đại tá, phó TBT báo Nhân Dân, nổi tiếng vì ngòi bút sắc sảo, lại được chứng kiến nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, cho đến khi ông “đào tẩu” sang phía bên kia, mang danh là “kẻ phản bội”, để lại bao nỗi khốn khổ nhục nhã cho các con ông, các em ông và các cháu ông….Tôi biết rất rõ vì tôi quen biết và cùng làm việc với họ.

  Nhưng đến hôm nay, ở tuổi 90, ông vẫn là một Nhà báo sắc sảo hiếm hoi.

  Bức ảnh biếm họa với câu nói cửa miệng “Anh bị sa thải” của $ 500 đang vận vào số phận ông ta vừa được cụ Bùi Tín “chế” thành một bài báo hay.

  Rõ ràng Nhà báo “thất sủng” Bùi Tín đã lâu không có “bí mật cung đình” để rao bán, nhưng những bài viết của ông vẫn rất hay và chí lý

  • Dove says:

   Tán thành lão bà bà.

   Cụ Bùi Tín đã hô hào “Mùa xuân Ả Rập” vô cùng sắc sảo và lừng lững. Thoạt đầu Dove những tưởng đó là mùa xuân nhân loại, may mà ko theo.

   Bây giờ đã rõ trắng đen rằng “Mùa xuân Ả Rập” là mùa xuân của “dân chủ phản động” nhưng cho đến nay văn bút “rất hay và chí lý” của nhà báo Bùi Tín – sắc sảo hiếm hoi, vẫn còn đọng lại trong tâm trí của Dove.

 7. Mike says:

  Bài viết quá hay, không thể không chia sẽ.

  Cần phải nhìn xa hơn cái tên hay con người TXT mới có thể co hiểu biết hửu ích cho bản thân và xã hội.

  http://hpsc.iwr.uni-heidelberg.de/hxphu/index.php?page=readwriting&w=MotSoDieuCanTraoDoiNhanVuTrinhXuanThanh-20150821

 8. Đất Sét says:

  Cái tựa “Gặp mấy người ở Sài Gòn” nó hơi buồn buồn và, quả là nó hơi buồn buồn! Sét tui mà là người trong cuộc, nếu đọc vậy cũng thấy quả là nó hơi buồn buồn, bởi vì quả là như vậy 😛 😛

 9. Mike says:

  Thấy rôm rả chuyện Osin, tôi cũng a-dua phát.

  Có lẽ hầu hết không tin anh ấy là gián điệp. Một số bán tín bán nghi.

  Gián điệp gì nói “vung xích chó” vậy? Nếu có là tình báo thứ thiệt thì phải “nghe mà say nên quên hết” như anh HM mới đúng chất.

  Vậy anh Osin là ai?

  Trước tiên, là một nhà báo. Còn hơn thế, là một nhà báo “cung đình”, hay ít ra từng là nhà báo như vậy. Tiếp cận được những nguồn tin cấp cao như vậy là mơ ước của mọi nhà báo trên cõi đời này. Có được những thông tin mật cũng là điều mơ ước thứ hai. Những tư liệu kiểu này đã từng giúp anh có được một tác phẩm lẫy lừng. Xét trên phuơng diện báo chí, anh là người rất thành công.

  Là người biết nhiều và có suy nghĩ sâu sắc, anh là người thuộc lớp tinh hoa của nước nhà. Bọ Lập từng vắn tắt nhận xét là những bài viết của anh “có tầm khái quát cao và sức nghĩ rộng”.

  Tuy nhiên, dẫu muốn dẫu không, anh đã và đang là một “lính xung kích” trong cuộc tranh chấp quyền lực. Đúng sai không là vấn đề đang bàn ở đây. Chọn lựa thuộc về anh ấy và anh ấy phải chịu hậu quả vì chọn lựa ấy.

  Nếu ở nước tự do có pháp luật bảo vệ, tiết lộ tin mật thì người trong chính quyền sẽ bị kỹ luật. Trái lại, ở nước độc tài thì nhà báo nào đưa tin sẽ là người đầu tiên bị làm thịt. Phải được bảo vệ bởi phe mạnh nhất hiện nay anh mới thoát được bộ CA khi qua mặt họ trong vụ TXT.

  Khi báo chí chính thống không thể bôi nhọ một ủy viên BCT (vì những thỏa thuận mật nào đó), đã có người mượn tay anh để làm thay việc đó. Thông tin ngồn ngộn đến từng con số thì không thể nói là anh ấy thu thập được trong bao năm. Chưa kể là còn khuya những thông tin kiểu đó có thể kiểm chứng được một cách độc lập.

  Có thể thấy được sự chống đối của anh là nhất quán. Hay nói cách khác anh đã và vẫn đang đứng về một phe rõ ràng. Gọi là chống tham nhũng cũng được. Gọi là đấu đá phe cánh cũng hoàn toàn đúng. Cả hai phe đều tham nhũng thì phe nào chống phe kia đều đúng là chống tham nhũng 🙂

  Nếu mục tiêu là X thì sự hạ bệ chỉ có lợi, nói chung. Cứ nhắm thẳng mà bắn. Con gái có tài ba gì mà nắm ngân hàng? Con trai làm gì lên lãnh đạo trẻ dữ vậy.

  Điều bất lợi là phe kia đang phản pháo. Uy tín của anh giảm nhiều. Vai trò hướng dẫn dư luận không còn hiệu quả như xưa, vì người ta coi anh là công cụ chứ không còn suy nghĩ độc lập. Uổng! tôi vẫn muốn anh ấy trong vai trò hướng dẫn dư luận.

  Tôi không nghĩ anh kiếm lợi về tiền bạc hay chức tước gì trong những chuyện xưa nay anh làm. Anh chỉ thấy hứng thú vì thắng được những keo lớn. Chuyện một nhà báo hạ bệ được cả Tổng Thống thì ở nước ngoài đã từng xảy ra. Nếu anh làm được điều đó, dù chỉ là một nguyên thủ đã về hưu, thì vẫn là điều chưa từng có ở nước Nam. Vậy thì quá đủ để anh ấy tự hào.

 10. krok says:

  Nát bét.

  Châu Hải:

  Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho rằng vụ ông Đào Tấn Cường nhắn tin đe dọa giết Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ và gia đình “không liên quan gì đến ông Đào Tấn Bằng (Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, em ruột ông Cường), cũng không liên quan đến Thành ủy”.
  Trong khi đó, điều tra của báo Lao động lại cho rằng: “Một trong những nguyên nhân ông Cường nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng có liên quan đến ông Đào Tấn Bằng. Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng cũng xác nhận, đang thụ lý các hồ sơ tố cáo liên quan đến ông Đào Tấn Bằng”. (https://laodong.vn/phap-luat/vu-nhan-tin-de-doa-chu-tich-da-nang-lien-quan-den-chu-truong-ra-soat-cac-du-an-co-van-de-o-da-nang-550657.ldo)
  Chờ xem đâu là sự thật!

 11. phong says:

  HĐ lúc được cho là CIA , giờ thì là nhân viên của Hoa Nam thậm chí là phản động cờ vàng ,thậm chí là phe cờ tới tay phất ngay không nói nhiều .
  Nếu theo các tin này thì HĐ phải làm điệp viên 4 mang ,đẳng cấp cao thật .
  Nói vậy chẳng khác nào xem thường cơ quan phản gián VN ,được xem là tinh nhuệ nhất thế giới đến như CIA còn thua xa .
  Chủ Hang bảo Osin nói nhiều lắm nhưng say nên quên hết là cách để chủ hang từ từ nhỏ giọt thông tin cho hang cua ngạc nhiên .

 12. krok says:

  Nát bét.

  Châu Hải:

  Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho rằng vụ ông Đào Tấn Cường nhắn tin đe dọa giết Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ và gia đình “không liên quan gì đến ông Đào Tấn Bằng (Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, em ruột ông Cường), cũng không liên quan đến Thành ủy”. (http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/vu-chu-tich-da-nang-bi-doa-ong-xuan-anh-noi-gi-3341608/)
  Trong khi đó, điều tra của báo Lao động lại cho rằng: “Một trong những nguyên nhân ông Cường nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng có liên quan đến ông Đào Tấn Bằng. Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng cũng xác nhận, đang thụ lý các hồ sơ tố cáo liên quan đến ông Đào Tấn Bằng”. (https://laodong.vn/phap-luat/vu-nhan-tin-de-doa-chu-tich-da-nang-lien-quan-den-chu-truong-ra-soat-cac-du-an-co-van-de-o-da-nang-550657.ldo)
  Chờ xem đâu là sự thật!

  • CD@ says:

   Thanh minh ( Em ruột Thanh Nga) = Thú Tội ( Anh ruột Chia Tay Hoàng hôn !) 🙂

 13. krok says:

  Quốc đạo của Việt Nam là đạo thờ tổ tiên.

  Nhà cầm đồ, ấy chết cầm quyền theo đạo ccvs:

  Định hướng có đuôi
  Mồm nói mác lê,
  Tay vơ tiền tỷ,
  Ăn cắp không nghỉ
  Là cái bình vôi.

  Xem bọn chúng phè phỡn bằng tiền ăn chặn trên nỗi bất hạnh của bệnh nhân ung thư:

  Sau khi ông Nguyễn Minh Hùng tổng giám đốc VN Pharma mua tặng cho gia đình bà Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến căn biệt thự rộng 500m2, (60 tỉ đồng, mang tên ông Hoàng Quốc Cường, con trai bà Tiến, căn biệt thự ngay liền kề phía sau với căn biệt thự số 177 Nguyễn Văn Hưởng nơi gia đình bà Nguyễn Thị Kim Tiến đang sinh sống), Công ty VN Pharma đã nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của gia đình bà Bộ trưởng. Và để đảm bảo cho mối quan hệ làm ăn khăng khít, lâu dài, gia đình bà Bộ trưởng đã cử ông Hoàng Quốc Dũng là em trai của ông Hoàng Quốc Hòa (chồng bà Tiến) để tham gia Ban Lãnh đạo Công ty VN Pharma, và để đánh lừa dư luận ông Hoàng Quốc Dũng chỉ đứng tên đăng ký số cổ phần ít ỏi là 10.000 cổ phần với mã cổ đổng là VN042, nhưng lại nhận được số tiền chia lợi tức khổng lồ 24% danh thu bán hàng của Công ty VN Pharma.

  https://kimteho.wordpress.com

 14. Dove says:

  Có những người phụ nữ bị hội chứng lẫn lộn giữa giới tinh hoa cầm quyền với nhân dân, lẫn lộn giữa tư tưởng với chính trị, lẫn lộn giữa chính trị với cuộc sống thường ngày.

  Những người như vậy tự giết chết trong lòng mình những cảm xúc chân thành phi chính trị và kể lể rất chán về những ký ức đời thường trinh nguyên chưa bị chính trị hóa.

  Dove khác, hắn ta ngáo Mác – Lê, ngáo Văn Ba, nhưng mà vẫn còn thừa tỉnh táo để đặt học thuyết và cảm bên ngoài chính trị. Bởi vậy Dove trân trọng giữ gìn những ký ức trinh nguyên và kể về nó với tình cảm như ngày nào có được. Sự trân trọng đó và việc đặt học thuyết bên ngoài chính trị đã giúp cho Dove dứt khoát đứng về phía tiến bộ XH và ko bị sa đà vào mâu thuẫn đối kháng CS – TB.

  Hệ quả là bị cả phe TB và CS ném đá. Có lúc lượng đá nhiều hơn tất cả các còm sĩ khác cộng lại.

 15. CD@ says:

  – entry nhắc đến Oshin, lại còn trưng hình..Một con người “gây bão mạng” với những bài viết ngắn, mà sức công phá thì lúc như B40-41, lúc thì như Scud, thỉnh thoảng như tên lửa bắn lên từ “tầu ngầm” ! Đọc bài viết vể việc “đáp trả” Oshin khi đi “tu nghiệp” tại xứ cở Hoa, cho ra mắt “bên thằng cuộc”, “HỌ” nói Oshinh định dùng tác phẩm này để..”i si i lum” …nhưng bị Mỹ từ chối..( thôi chả viết nữa)…”tình báo” hoa nam hay hoa Lam, hoa sim gỉ chẳng xi nhê, iem sỡ nhất là thấy họ gắn cho HĐ cai tên : V.T. như một com sĩ trong HC…thôi, là “người tài” thì “biết mà không viết” …phải không các bạn?…! 🙂

 16. NTD says:

  Nhân câu của anh Cua : Việt Nam ta thiếu quốc đạo. Thấy vừa đúng, lại vừa sai. Nếu nói đạo theo nghĩa Religion thì có đạo Lão ra đời từ xửa xưa, đạo Phật (vào TQ đầu công nguyên ) được đưa vào VN và nhận là quốc đạo thế kỷ 11, đạo thiên chúa (và các nhánh) vào VN thế kỷ XVI-XVII… Tôi không nhận Khổng giáo là một đạo mà chỉ là lý thuyết dạy cách sống cho phù hợp với xã hội. Còn nhiều cái khác cũng gọi là đạo nhưng không hoàn toàn là religion được công nhận rộng rãi. Như vậy về mặt lich sử, chúng ta có đạo Lão, đạo Phật và Thiên chúa giáo nhưng chính thức chỉ có đạo Phật được nhà Lý tuyên bố là quốc đạo.
  đạo Lão cho rằng con người do trời và đất sinh ra. Rồi sau đó lại trở về với đất. Từ đó sinh ra các thuật như phong thủy, xem tướng số, tôn trọng thiên nhiên… Vì religion hay đạo theo nghĩa là niềm tin thì người theo đạo Thiên chúa mở miệng ra là My God, còn người (VN) theo đạo Lão thì lúc sướng cũng “Trời ơi!”, lúc khổ cũng “Trời ơi!”. Thế mà bảo Vn không có đạo.
  Cái nguy hiểm nhất là nếu bạn không có đạo, bạn sẽ là kẻ vô thần. Một kẻ vô thần thì thật đáng sợ vì hắn không tin cái gì, không sợ cái gì, sẵn sàng ăn cắp, sẵn sàng giết người,,, nên không ai dám chơi với hắn, không ai tin hắn…
  Có ai đó nói với bạn rằng trong lý lich phải khai là không theo đạo nào hay là “lương”. mình nghĩ cái này do bọn “thực dân Pháp xấu xa” nó bắt khai thế để phân biệt với người theo đạo thiên chúa và đồng thời nó coi mình là kẻ vô thần, xấu xa, nguy hiểm. Tốt nhất khai là theo đạo Lão (có niềm tin vào cái gì đó), ai bắt bẻ thì bảo vì tôi kêu “trời ơi” giống như các bạn kêu “my God”. Quá lắm thì khai theo đạo Phật.
  Một gợi ý nhỏ cho các bạn trẻ nếu các bạn đi sang các nước khác.

  • Dove says:

   Hừ!

   Ko có đạo, cũng là một thứ đạo.

   • LiemĐoan says:

    Đao du , đao Mac le .

    • HOA SỨ says:

     Nên phân biệt đạo thuộc về tâm linh ,và tư tưởng thuộc về triết học vì thế không thể nói không có đạo cũng là một thứ đạo ,người có đạo Phật ,hay Chúa bên cạnh niềm tin tôn giáo là hệ thống triết học của đức Thích Ca và JESUS,Lão Tử là một triết gia hơn là một giáo chủ ,những thế hệ sau họ thêm thắt thành chuyện thần tiên mê tín .Nhìn chung người vô thần và duy vật họ không tin có cuộc sống tâm linh ,họ nghĩ chết là hết ,vì thế cái họ quan tâm là luật đời ,nếu họ lách được thì chẳng còn thế lực nào có thể trừng phạt họ được nữa ,nhưng người có đạo người ta tin rằng dù ta có qua mặt được luật đời nhưng luật trời thì không thể ,vì thế ta vẫn phải trả giá cho mọi tội lỗi mà chỉ có trời biết đất biết và ta biết sau khi chết ,do đó tôi tin rằng người có đạo thuần thành họ sẽ có một sức mạnh kiểm soát để họ không dám làm những điều tội lỗi ,và họ hướng thiện tốt hơn những người vô thần .Dĩ nhiên tôi nhấn mạnh ở đây là người có niềm tin tôn giáo thuần thành chứ không phải bọn đội lốt tôn giáo .

    • TM says:

     Tôi cho rằng các quan tham “vô thần” vẫn sợ luật Trời đấy. Các vị lách luật bằng cách chen chúc lên đền chùa nhét tiền vào tay các tượng Phật, thần, thánh, rất thành kính và hậu hỉ. 🙂

   • hugoluu says:

    Triết lý về Đạo của cụ Dove rất chuẩn xác .
    Trong Lão Tử-Đạo Đức Kinh có câu:- Đạo khả đạo vô thường đạo .
    Có nghĩa là : Đạo mà có thể nói rõ ra được Đạo là gì, thì Đạo không còn là Đạo nữa.

    • HOA SỨ says:

     Vì vô thần chẳng hiểu gì về tôn giáo nên dẫn đến vô minh ,họ nghĩ luật trời chắc cũng giống luật thế gian nên họ có thể hối lộ thần thánh bằng tiền nhét vào tay tượng hay những lễ vật hậu hĩ ,và họ nghĩ với những phẩm vật cúng tế đó họ đã được bảo kê và yên tâm làm bậy tiếp ,còn người hiểu đạo thực sự thì họ sẽ không bao giờ hành xử như phường vô đạo vì thế tôi vẫn cho rằng người có đạo hướng thiện tốt hơn ,còn người vô đạo kể cả khi họ hối lộ thần thánh cũng chỉ để mong mỏi có cơ hội thực hiện những thói xấu xa tham lam vô độ và tưởng như là sẽ được bảo vệ bởi những món hối lộ thánh thần(tiếc thay đó chỉ là sự hoang tưởng của chính họ )

  • Mike says:

   Lý lịch bên Pháp có mục khai tôn giáo không à?

   Bên Mỹ hoàn toàn không có mục này. Tôi làm việc mười mấy năm với một số đồng nghiệp mà không biết họ tôn giáo nào. Một hai lần gì đó có hỏi thử mà coi phản ứng của họ có vẽ “bất lợi” nên biết thân biết phận không hỏi nữa. Rút cuộc chẳng biết họ đạo gì, mà họ cũng chẳng bao giờ hỏi mình câu đó.

   Người vô thần vẫn có luơng tâm soi xét và hướng dẫn. Trong nghiên cứu khoa học thì có những luật lệ về đạo đức (ethics) ràng buộc để họ đừng đi quá xa. Rồi còn dư luận nữa.

   Nếu có lời nào khuyên cho các bạn trẻ ra ngoài thì chỉ cần gột bỏ tất cả những thứ suy nghĩ cứng nhắc là đủ. Tôi không khuyên phải bỏ chủ nghĩa này nọ vì đó là lời khuyên thừa. Đuơng nhiên là giới trẻ thừa hiểu. Khuyên là tránh định kiến. Vậy thôi.

   • Hg says:

    Tôi o Pháp đã lâu, cũng có làm lý lich CV xin viêc nhưng chưa biết chuyên phải khai tôn giáo. CV là do minh tư viết chớ co mẫu gì đâu.

  • TungDao says:

   Dân tộc Việt mình có quốc đạo không?.
   Chúng ta cần phải hiểu đạo là một hệ tư tưởng chứ không phải là tôn giáo. Phật giáo, Khổng tử, Lão tử là một hệ tư tưởng : Cách vật, trí tri, thành ý, chính tâm, tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ và với người quân tử phải lấy : Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín làm đầu. Theo TD đó là một hệ tư tưởng cổ của người Việt mình : luôn lấy đạo đức làm nền tảng văn hóa để xây dựng nên tính cách của người Việt.
   Chỉ có Thiên chúa giáo là một tôn giáo biến tổ chức thành quyền lực theo kiểu đạo Kitô. Thiên chúa giáo khi xâm nhập VN đã trở thành một tổ chức quyền lực ít nhiều mang màu sắc chính trị trong thời Pháp thuộc và cả ở thể chế VNCH cũng như hiện nay.
   Marx-Le không phải là một loại hình tôn giáo, đó là một hệ tư tưởng của một xã hội mà con người là trung tâm của sự phát triển. Thể chế chúng ta lợi dụng Marx-Le làm kim chỉ nam cho hành động như một tôn giáo, biến tư tưởng đó thành một hệ lý thuyết quyền lực. Như vậy có thể nói Marx-Le cùng Tư tưởng, phong cách HCM hiện nay là một quốc đạo. Vì sao người cộng sản hư hỏng, biến chất hại nước, hại dân?. Có 2 trường hợp:
   1/Cái quốc đạo kia không phù hợp với hệ tư tưởng đạo đức của người Việt.
   2/Người Việt mình không phù hợp với quốc đạo hiện nay.
   Người TQ không thể đồng hóa dân tộc Việt cả 1.000 năm thì cái quốc đạo hiện nay của nước ta không là cái đinh gì nên người Việt mình, xã hội mình có quốc đạo cũng như không.

   • NTD says:

    TD thân mến, Quốc đạo là từ của TC nên để TC nói lại cho rõ chữ “đạo” mà TC dùng là “religion – tôn giáo” hay “hệ tư tưởng”. Tôi đoán là religion nên mới viết theo nghĩa đó. Khổng giáo chỉ là hệ tư tưởng với thuyết “chính danh”, (thày ra thày, trò ra trò ví dụ thế) nhằm phân cấp con người trong XH loài người để đối xử cho phù hợp chứ không phải là một religion (xác định vị trí của mình trong vũ trụ). Hệ tưởng của Khổng rất phù hợp với chế độ phong kiến: “Quân xử thần tử, thần bất tử bất trung; Phụ xử tử vong, tử bất vong bất hiếu”, nên được khoa trương lên thành Thánh Hiền. Cám ơn đã tham gia còm. Chúc sức khỏe.

    • VA says:

     Quốc giáo mới là tôn giáo chính thống của 1 quốc gia
     Quốc đạo là nền tảng đạo đức giáo lý xã hội
     Hay đạo tặc, đạo văn, bá đạo gì đó cũng nên 😀

  • NTD says:

   Các bác Dove, Liêm đoàn, Mike, HOA SỨ, TM, Hogoluu, Hg thân mến.
   Cám ơn các bác đã tham gia recom. Con người ta mãi mãi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: ta đến từ đâu và ta sẽ đi về đâu. Quốc đạo của VN là “cha mẹ sinh con, trời sinh tính”. Cha mẹ sinh ra phần con, còn trời sinh ra cái tính. Cái tính của bác Dove là do trời sinh (dù bác ấy có hoặc không công nhận). Sau này phần xác về đất còn phần hồn về trời. đó là niềm tin, là quốc đạo của phần lớn người Việt (trừ người theo công giáo) cho đến nay. Mai có thể ai đó tìm ra câu trả lời khác) .
   Chúc mọi người vui vẻ.

 17. VA says:

  Không ngờ lão Osin lại là điệp viên “Không không biết, biết nói phát chết liền” 😀
  Dạo này thấy điệp viên ảnh hưởng, sát thủ kinh tế H T Hải nằm trùm chăn im re, tương lai danh tiếng có thể sẽ vượt mặt Phạm Xuân Ẩn.
  Nhưng số phận sẽ ko may mắn như Hoàng Công Hoan trở về được cố quốc, mà sẽ kết thúc như điệp viên Phạm Ngọc Thảo thời trước 75. Để rồi xem

  http://vietnamdefence.com/Home/tinhbaoanninh/hoso/Cac-co-quan-dac-vu-Trung-Quoc/20103/49106.vnd

  • taolao says:

   Nói đến Anh Huy Đức, có khá nhiều lời đồn đoán và không ai biết anh thuộc” phe” nào. Có ngươì lúc thì nói anh thuộc phe TTS. Có người lại bảo anh là phe NTD. Và gần đây là đv Không không thấy. Nhớ cái dạo anh sang Mẽo và cho ra đời” Bên thắng cuộc”,làm dậy sóng một thời. Điều đặc biệt là cuôń sách đã ”được” nhiều người của hai phe…lên án. Nghĩ cũng lạ. Rồi có nhiều lời đồn đoán ,rất có thể anh ở lại …Mỹ. Vì nếu về Việt nam sẽ bị hốt liền, không nói nhiều. Anh đã về VN và vẫn khỏe, có chi mô. Vậy thì xin hỏi Anh là ai ?

   • Dove says:

    Vậy thì xin hỏi Anh là ai ?

    Là Huy Đức ! Như những ai tưng đọc “Bên thắng cuộc” từng biết.

    Trãi qua lắm cuộc bể dâu,
    Câu văn lắng đọng nỗi đau nhân tình
    Nổi, chìm – chính kiến lênh đênh,
    Osin ơi! Lệ chảy quanh ….”Đèn cù”.

    Lưu ý: Đã cố tình “lẩy” Tố Hữu. Tự chịu trách nhiệm đạo văn.

    • hugoluu says:

     Thân phận Osin-Huy Đức trong thế giới ảo có vẻ cũng giống thân phận cụ Dove trong Hang Cua:
     Nổi, chìm – chính kiến lênh đênh,
     Dove ơi! Đá đủ xây ….lâu đài

     Mượn luôn hai câu thơ của cụ Dove 🙂

    • Dove says:

     Ấy chết!

     Thân phận của Dove hẩm hiu hơn Osin nhiều.

   • Hai Cù Nèo says:

    Anh là ai?
    Cô gái hay nàng tiên
    Anh có tuổi hay không có tuổi
    Anh có mỏ thì anh cứ mỗ

  • NTD says:

   Là điệp viên nó phải thế. Không ai ngờ cả. Còn đã ngờ thì không còn là điệp viên nữa.

  • Mike says:

   tò mò vô đọc mấy bài. Coi bộ viết sai cũng lắm.

   Chẳng hạn bài về hoả tiển S500 có thể bắn hạ vệ tinh ở độ cao 100km. Bài báo bảo hầu hết vệ tinh quân sự đều nằm ở độ cao 100km cho nên S500 bắn rụng như sung – Sai toàn tập.

   Độ cao tối thiểu phải khoảng 160km. Dưới độ cao đó thì sẽ bị hút vào trái đất rất nhanh. Tuy vậy, muốn hoạt động tương đối lâu thì vệ tinh phải nằm ở độ cao 320km. Ở độ cao đó, lâu lâu phải “nâng” nó lên. Thông thường thì cở 36000km mới ổn định. Có những vệ tinh quân sự của Mỹ nằm ở độ cao trên 300000km.

   • Đất Sét says:

    Hehe, ghê thế bác Mike. Quỹ đạo mặt trăng cách trái đất xem xem hơn 300.000km một tí. Không chừng mặt trăng đích thị vệ tinh……quân sự của Mỹ 😀

    • Mike says:

     vậy thôi nói lại. Cao nhất là 80,000km.

     Thấp nhất vẫn là 100 dặm tức 160km.

   • VA says:

    😀 Lão Sét ngày càng trở nên nguy hiểm, hehe.
    – Quỹ đạo gần Trái Ðất (low earth orbit) ở độ cao từ 100 tới 1,240 km. Ða số các vệ tinh đều bay trong quỹ đạo này. Bay thấp hơn là bị không khí loãng làm giảm tốc độ nhanh rơi lắm.
    Lên quỹ đạo này là không cần tên lửa mạnh, bất tiện là vẫn còn sức cản của không khí, tuy rất nhỏ, nhưng ngày qua tháng nọ cũng làm vệ tinh giảm tốc và rơi vào bầu khí quyển thành sao băng.
    Trạm Không Gian Quốc Tế ở độ cao 400 km lâu lâu phải dùng ĐC phản lực để kích lên cho bằng vị trí cũ.
    Các vệ tinh rẻ tiền, dùng theo thời vụ thường bay thấp hơn nhiều.
    Máy bay không người lái Zephyr 8 của Anh có thể bay ở độ cao từ 19 km đến 23 km, hoạt động nhờ năng lượng mặt trời, đóng vai trò như một vệ tinh giá rẻ trong không gian. Sải cánh 25 mét và có thể mang theo 5 kg thiết bị liên lạc hoặc trinh sát, camera.

    – Quỹ đạo địa tĩnh (geostationary orbit) cách mặt đất khoảng 22,000 dặm ~ 36,000 km, ở vùng xích đạo thì vệ tinh có cùng vận tốc với trái đất. Loại vệ tinh cao cấp đắt tiền mới trèo lên đây.
    Bay cao như Mike chỉ có mặt trăng thôi, hehe.

    Chốn quan trường cũng vậy, bay tầm ủy viên TƯ trở lên thì khả năng rơi là rất thấp, cùng lắm là hạ cánh an toàn như anh 3X.
    Bây trong quỹ đạo Hang Cua tuy nay sướng nhưng mai chả biết thế nào 😀

  • krok says:

   Chắc VA muốn nói Hoàng văn Hoan?

   • phong says:

    HĐ lúc được cho là CIA , giờ thì là nhân viên của Hoa Nam thậm chí là phản động cờ vàng ,thậm chí là phe cờ tới tay phất ngay không nói nhiều .
    Nếu theo các tin này thì HĐ phải làm điệp viên 4 mang ,đẳng cấp cao thật .
    Nói vậy chẳng khác nào xem thường cơ quan phản gián VN ,được xem là tinh nhuệ nhất thế giới đến như CIA còn thua xa .
    Chủ Hang bảo Osin nói nhiều lắm nhưng say nên quên hết là cách để chủ hang từ từ nhỏ giọt thông tin cho hang cua ngạc nhiên .

 18. HỒ THƠM1 says:

  Nhân dịp đồng chí Huy Đức bị lôi từ trong đống rơm ra, hiện nguyên hình là tình báo siêu hạng của Hoa Nam tình báo Phân cục, xin kể một vài huyền thoại của điệp viên Không Không Thấy ( 00T) này như ri:

  Osin Huy Đức tên thật là Trương Huy Lộ, học trò xuất sắc của điệp viên siêu hạng Phạm Xuân Ẩn nên còn có tên là Phạm Xuân Hiện.
  Một ngày nắng ráo, Hang Cua mở hội tưng bừng ăn chơi nhảy múa, đón chào… trăm triệu “hít”. Giữa lúc toàn cua lớn cua bé giơ càng đi lại nghênh ngang, bỗng Lão Tổng Cua sai bảo vệ Hang lấy thêm bát đũa rồi nói to: “ Anh San Hô đã chui Hang Cua. Xin mời anh vào ăn cơm trưa với Hang !”.
  Biết đã bị lộ, San Hô bỏ cặp càng cua giả cầy xuống rồi không hiểu hai ông nói gì, chỉ lát sau Phạm Xuân Hiện bảo “Vậy tôi quyết định chấm dứt nhiệm vụ của Hoa Nam Phân Cục giao cho, và xin …chui Hang hằng ngày!”
  Từ đó Phạm Xuân Hiện trở thành người thân tín của lão Tổng Cua. ( Xin lỗi anh Osin, San Hô là biệt hiệu khét tiếng của các đồng chí Dư Lợn Viên gọi điệp viên siêu hạng Phạm Xuân Hiện 😛 )

  Và rồi hai lão đi chơi chung, vào tận…Sài Gòn.

  Một buổi trưa có người mời lão Tổng Cua ăn sầu riêng, lão Tổng hí hửng cầm múi sầu riêng thơm lừng đưa lên miệng thưởng thức, bỗng một ánh thép xanh lè sáng lên rồi bay xẹt qua mặt lão Tổng, múi sầu riêng bị lưỡi dao nhọn hoắt của điệp viên siêu hạng Phạm Xuân Hiện đánh văng khỏi mồm lão Tổng Cua rồi cắm phập xuống đất, thì ra sầu riêng bị tẩm hóa chất nên điệp viên Không Không Thấy Phạm Xuân Hiện đã cứu nguy cho lão Tổng Cua kính yêu của Hang ta. Hi hi hi…!!!! 😛 😛
  Còn nhiều huyền thọi nữa nhưng bận quá chưa kể… 🙂

 19. huu quan says:

  Vài dòng về anh Nguyễn Văn Phước. Bạn bè thường gọi anh là Phước “Cà Lăm” vì ngày trước mỗi khi bực dọc, anh lại nói rất cà lăm, lắp bắp.
  Anh Phước theo học IT tại Thái Lan thời còn bao cấp (Thời đó người như anh Phước đi học ở Thái là hiếm hoi, mặc dù anh thuộc diện COCC, có căn biệt thự to đùng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (nay làm nhà sách FirstNews). Học IT nhưng khi về nước anh lại kinh doanh sách và là một trong những người đầu tiên hoạt động xuất bản sách với mô hình liên kết. Cuốn anh thắng lớn nhất là Những ca khúc tiếng anh Bất hủ khi vừa in sách vừa bán đĩa (Thời đó khoảng đàu thập kỷ 90 luật bản quyền chưa áp dụng tại VN nên anh cứ nghe bài nào hay lại ghi lại bằng tiếng Anh để xuất bản). Dân học Anh văn, dân mê nhạc mua ào ào và đến nay những cuốn sách như thế vẫn còn bán trên thị trường.
  Nhưng sau này, anh Phước lại là một trong những người tiên phong đi bắt sách lậu khi những cuốn anh mua bản quyền bị các trung tâm anh ngữ copy ào ào, đầu lậu sách in lại bán giá cao hơn sách thật. Anh báo chính quyền không xong bèn lôi báo chí, lôi cả thanh tra sở VH, TTTT đi theo để tự mình bắt được nhiều vụ. Tuy nhiên chả vụ nào giải quyết được khi chính tòa còn bảo vệ người bán sách lậu.
  anh Phước chuyên môn nghĩ ra những chiêu trò mới để bán sách như mời tác giả Larry Berman về VN để xuất bản sách về nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn, mời thần đồng âm nhạc Nga, mời Nich Vujij về VN để quản bán và bán sách. Hay trong nước thì những người là lạ như nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thiêm, ca sỹ Ái Vân đều được anh Phước tổ chức để viết và bán sách. Tuy nhiên với Nick Vujij thì anh Phước gặp chuyện buồn khi mời được Nick về VN, nhưng tay láu cá là Vũ (Tôn Hoa Sen) người được mời tài trợ cho chuyến đi của Nick đã cướp tay trên vào giờ chót. Nhưng anh Phước không hề nản chí khi vẫn nghĩ ra những chiêu trò mới để làm sách.
  Cuốn anh Phước tâm đắc nhất là “Gạc ma- Vòng tròn bất tận” đã được làm cách đây hơn 3 năm nhưng tới giờ vẫn chưa được phép xuất bản, dù rằng cuốn đó chỉ in lại tư liệu trên 1 số tờ báo và những lời kể của các chiến binh đã từng tham gia trận đánh này. Chính nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam- Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân- Thiếu Tướng Lê Mã Lương đã hiệu đính và viết phần giới thiệu. Một vài tướng lĩnh khác đương chức cũng khẳng định những tư liệu tỏng sách là chính xác nhưng…. giờ số phận cuốn sách vẫn bị treo lơ lửng.
  Anh Phước cũng đấu tranh hăng lắm nhưng chả ăn thua.

 20. CD@ says:

  nếu HM còn nhớ những lần vào SG cách đây khoảng 10 năm, thì kinh Nhiêu lộc-Thi Nghè “thật kinh khủng”. Hôm nay,sau bao gian truân, với vốn WB , con kinh đen ngòm, bốc mùi xú uế…đã sạch hơn nhiểu, dù chưa là “con kinh xanh xanh…” , nhưng dân câu cá đã tập trung câu vào chiêu rất đông, có người câu được cá trê “khùng” ( phải kéo trên mặt đường) ! xin mời cùng xem :

  (https://www.youtube.com/watch?v=3HSKsMzmB_8)

  • gopsys says:

   Vào trạm bơm chống ngập hiện đại nhất Việt Nam. That s not about fishing ,? on youtube

  • taolao says:

   Bác CD ơi… Vào theo địa chỉ bác dẫn, xem hết nhưng chẳng thấy con cá nào.

   • CD@ says:

    – thưa TL ( hông phải T Lú) : clip nói về trạm bơm xả nước bần kinh Nhiêu lôc – Thị nghè. Đoạn viết sau, là để nói về con kinh đen ngòm đã có cá sống, …xin lỗi vì cách viết văn “kém cỏi và lủng củng” đã làm bạn TL mất công…còn đây, xin xem “cá khùng- cá trê lai vàng” mà dân SG câu được trên kinh NL-TN :

    (http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/nguoi-sai-gon-cau-duoc-ca-tre-khung-tren-kenh-nhieu-loc-388980.html)
    —————-
    P.S : Mõ có môt cái hồ nhỏ, cứ 6 tháng thả 1kg cá con một lần : trê lai và tai tượng. Ngày nghỉ mời bé bạn đến chơi, câu rồi “chiên”, cùng nhậu. Giống trê lai vàng này lớn rất nhanh, có con “thoát câu” 3-4 kỳ, có thể đạt tới 4-5 Kg. Cá trên to, cái đầu to trông “khiếp lắm”, vớ được loại này, thưởng gọi cho mấy bà hàng xóm…! I love fishing !

 21. TungDao says:

  Ca sĩ Ngọc Sơn vừa được ông tiến sĩ Lê Ngọc Dũng,Chủ tịch Hội Nghệ nhân và Thương hiệu VN phong danh hiệu Giáo Sư. Vị chủ tịch hội này là Ủy viên Ủy ban T.Ư MTTQ VN.

  Việt Nam mình loạn thật rồi.

  • Nguyen Hoang says:

   Ông Lê Ngọc Dũng này xứng đáng với danh hiệu Tiến sĩ giấy, càng làm bậy thì giá trị của những cái bằng khen ấy chẳng khác gi Phiếu “Bé ngoan “các cô phát cho trẻ em Mẫu giáo. Người nhận cũng thấy ” nhục ” lây.

  • phong says:

   Ít thì cái danh GS của NS không móc xiền của dân .
   Lâu lâu có anh bỏ xiền ra làm thành viên Viện Hàn Lâm ất ơ nào đó hoặc nhảy vào danh sách who’swho bên Tây ,thế là lên báo ,tivi .Sau đó là cơ hội móc xiền lại đến .
   GS kiểu NS thì làm trò xả “chét” vô hại ,chử loại kia mới đáng ngại đó .
   Nóng lên vụ Hoàng Tuấn Công với hậu duệ N.Lân mà HC im lặng thở dài .
   Vụ gs NS so với vụ trên chỉ là hạt cát so với khủng long .

  • Dove says:

   Chúc mừng Ngọc Sơn được một “tổ chức lạ” phong làm Gs.

   Dove tin rằng sẽ có ngày học hàm Gs do Mặt trận TQ phong sẽ chất hơn nhãn Gs đại trà do các Hội đồng học hàm quốc doanh ban cho.

   Hãy tin Dove đi, đó là một bước đi đúng hướng mà ai đó cần phải khởi đầu.

 22. CD@ says:

  – nói tơi SG, phải nói tới…”hòn ngập..”, một trong những ‘Focus” chính là khu vực đường Nguyên hữu Cảnh, xin phép chủ blog cho post link này, đê mọi người cùng xem, xin cảm ơn :

  (https://www.youtube.com/watch?v=ecjkkWbQL8g)

 23. krok says:

  Nhiệt liệt chào mừng cụ Tổng đi kinh lý phương Nam😍

 24. huu quan says:

  tem. Cụ Tổng vô mà chẳng báo Hangper sài Gòn. Anh Phước là bạn nhậu của em, nói chung tuy là xếp nhưng tốt

  • Hiệu Minh says:

   Đăng bài thế này là ra sân bay rồi 🙂

  • huu quan says:

   hic. bùn quá. cụ Tổng đi cứ lặng lẽ như điệp báo viên

  • Hiệu Minh says:

   Dạo này làm việc cho Hoa…Lam ạ.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Tôi lén vào đây để kiểm tra tài khoản thôi. Tự nhiên bị lạc mất?
    Không định bình luận gì

    • TM says:

     Chị Thanh Vân kêu mất tài khoản có nghĩa là vào Hang phải xưng danh tính lại từ đầu, đánh lại địa chỉ email và nick trên Hang Cua?

     Mỗi khi mình đi vắng lâu thì “nó” quên mình chị ạ, tôi cũng từng phải làm lại thủ tục, chỉ không phải qua thủ tục “đầu tiên” thôi. 🙂

     Tuần rồi lang bang sang viếng Hồ Tây, không phải Hồ Tây Hà lội mà là Hồ Tây Hàng Châu, thuận đường bước sang Thượng hải. Cứ nghĩ đến chị, biết rằng chị có nhiều kỷ niệm tại TQ.

     Có vào dò sổ danh sách điệp báo Hoa Lam, quả thật thấy tên Giang Công Cua to tướng đứng đầu bảng. 🙂

    • TranVan says:

     Chị TM hình như có đứng trong phái đoàn VN giao lưu với hội Văn học Nghệ thuật của thành phố Thượng Hải? 🙂

    • TranVan says:

     Tây Hồ , Hàng Châu :

    • TranVan says:

     Tô giới Pháp, Thượng Hải :

    • TranVan says:

     Khu nghệ thuật, Thượng Hải :

    • TranVan says:

     Thượng Hải :

    • TranVan says:

     Mấy ông thợ tẩm quất này chỉ mù lúc ban ngày. Tối đến, hay ngoài giờ làm việc mấy ổng không đeo kính đen nữa :

     (Hàng Châu)

    • TranVan says:

     Đi tìm lại quê hương trên xứ lạ :

     (Hàng Châu)

    • TranVan says:

     Đêm nhớ về SG :
     (Bài hát rất hay, kèm thêm nhiều hình ảnh đẹp)
     Đường tắt : link trực tiếp :

    • TranVan says:

     Thượng Hải :

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Hi hi?

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Chị Thuý và anh Văn nhắc đến Thượng Hải và Hàng Châu làm tôi cũng bồi hồi nhớ hai thành phố đó, nơi tôi có quá nhiều kỷ niệm , nhưng tôi không muốn nhớ lại.

    • TM says:

     @TranVan,

     Giao lưu? Kết nghĩa? Hội Văn học? Ấy chết, mình không phải chính danh chính chủ gì, đâu dám đèo bồng anh TranVan. Năm xưa lo bỏ chạy theo bơ thừa sữa cặn mờ. 🙂

     @Chị Thanh Vân,

     Giữa 2 thành phố thì tôi thích Hàng châu hơn, vì phong cảnh thiên nhiên hữu tình tại chùa Linh Ẩn và sen nở rộ tại Hồ Tây.

     Thượng Hải diêm dúa sang trọng nhưng ồn ào xô bồ, có một ngày chóng mặt say nắng phải nằm bẹp tại khách sạn từ sáng đến tối.

     Tại Bắc kinh thì bạn giới thiệu đến khu phố cổ cạnh Cấm Thành (Hutong) , đi ngoằn nghèo các con hẻm nhỏ rồi mới trèo lên vườn thượng uyển Jingshan nhìn bao quát xuống Bắc kinh và Cấm thành. Người con của TQ là thổ công ở Bắc kinh mà chỉ muốn giới thiệu mình với những nét đặc sắc của hutung, bỏ qua những nơi du khách hay lui tới như Vạn lý trường thành, điện Thái hòa, v.v.

     Thích là được đi trải nghiệm đi tàu cao tốc, chứ Mỹ vẫn ngoan cố không chịu làm tàu cao tốc. Có lúc tàu chạy nhanh nhất là 304km/giờ, từ Thượng hải về Bắc kinh mất 5 tiếng. Có lúc đường ray chạy song song với xa lộ, nhìn qua thấy các xe SUV đi cùng lúc đầu, nhưng ít lâu sau là bị cho hít bụi, bỏ xa tí mú đằng sau.

     Tha hồ cho các bà nội trợ đón tàu cao tốc đi chợ búa, đưa con đến trường, v.v. 🙂

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Đúng vậy chị Thúy.
     Hàng Châu đẹp hơn Thượng Hải nhiều.
     Công bằng mà nói, vào năm 1961, tôi đang là con bé “chân đất mắt toét” làn đầu tiên đặt chân đến Thượng Hải không thể không thấy choáng ngợp trước ánh đèn đêm rực sáng và thường xuyên được đưa đi học vẽ ở Hàng Châu, Vô Tích, Tô Châu
     Hàng Châu thật tuyệt, tôi đã từng đứng trên cầu Tiền Đường kể chuyện Nàng Kiều trẫm mình và khi đứng trên đường Tô Đông Pha không thể không nhớ đến nhà thơ Tế Hanh :

     “Trăng Tây Hồ vằng vặc thâu đêm
     Trời Hàng Châu bốn bề êm ái
     Mùa Thu đã qua đi còn để lại
     Một chút VÀNG trong nắng, trong cây
     Một chút BUỒN trong gió, trong mây
     Một chút VUI trên môi người thiếu nữ”

     Lần đến Hàng Châu sau này, tôi không có cảm giác như trước nữa: Lạnh lùng, xa lạ

    • VA says:

     Hãy đến Tràng An – Ninh Bình, cảnh vật tuyệt đẹp khiến du khách ngẩn ngơ, đắm mình vào những câu chuyện huyền sử.
     Chỗ này vua Đinh cưỡi trâu phất cờ lau, chỗ kia vua Lê luyện kiếm, chỗ nọ anh Cua vừa chăn dê vừa đọc sách ê a 😀

     Non quanh quanh nước trong xanh
     Linh xưa còn đó kinh thành còn đây
     Tình nào lẫn khuất trong mây
     Tâm hồn Đại Việt trong cây cỏ mềm

    • VA says:

     Vừa đi thăm lại cố đô xưa, vẫn thấy như chưa đi lần nào

     Cô em xin nhẹ mái chèo
     Để cho anh ngắm cánh bèo lạc trôi
     Đáy sông in cả núi đồi
     Rong rêu thăm thẳm cá trôi lững lờ

    • TranVan says:

     Khi tôi đến thăm Hoa Lư thì hơi thất vọng vì trong đầu mình đinh ninh rằng sẽ có dịp nhìn thấy cỏ lau bát ngàn xung quanh. Chứ nào ngờ chỉ thấy cỏ lau huyền thoại được vẽ trên pa- nô. Vẽ theo kiểu CM TQ khi xưa !

    • TM says:

     @VA,

     Quê hương VN quyến rũ, hùng vĩ, thơ mộng, v.v. thì lòng vẫn muốn về thăm, từ những ngày còn bé đọc những áng văn thơ trong sách.

     Nhưng mà phải về cho đích đáng, vài tuần đến 1 tháng mới chịu cơ. Đi vội vã kiểu cao tốc 5-10 ngày chả bõ. Vì vậy đành đợi đến ngày dìa hu thôi.

     Tạm thời đưa ra một câu “hăm dọa”: Hãy đợi đấy! 🙂

    • hugoluu says:

     @ Lão VA
     .”..Rong rêu thăm thẳm cá trôi lững lờ”
     Có chàng du khách hững hờ
     Ngồi bên vợ trẻ trông chờ bèo trôi
     Tràng An nước chảy chia đôi
     Nửa vòng qua núi,nửa luồn vào hang.

     TB / Lão có trốn vợ đi ngắm “bèo lạc” một mình không đấy 😛

    • VA says:

     Cụ Trần Vân rất tinh, tôi thấy có con trâu để du khách chụp ảnh rất đẹp, béo tròn nhưng ko có bông lau. Lẽ ra bên bờ sông phía trước đền vua Đinh nên trồng 1 vạt lau, hoa lau rất đẹp và có ý nghĩa.
     Có thể là mình chưa đi hết, chưa thấy hết, ko nên thất vọng làm gì.

     Hoa lau ven sông Lam, Nghệ An

     @TM: Trong nước dân tình đi du ngoạn cũng đông lắm, thưởng ngoạn, tận hưởng, hối lộ thần linh đủ cả. Dù thế nào cũng là xu hướng tốt, mọi người cởi mở hơn, dễ bát chuyện, dễ làm quen và trở nên thân thiện.

     @ Hugoluu:
     Nịnh đầm
     Khi xưa em đẹp nhất trần
     Ngày nay nhan sắc muôn phần hot hơn
     Vòng một như Hỏa Diệm Sơn
     Vòng hai uốn lượn như con trăn vàng
     Vòng ba uyển chuyển mỡ màng
     Hang luồn suối lượn cá vàng ngược xuôi
     Hai bờ cỏ mọc mâm xôi
     Trên trăng dưới suối hai đồi nhấp nhô
     Ngoài kia dẫu có lắm cô
     Nhưng em đẹp nhất chẳng cô nào bằng

%d bloggers like this: