Cua SOHA: “Châu chấu” Lê Văn Tạch đá “voi” TMV

Kỹ sư Lê Văn Tạch. Ảnh: SOHA

Trong các loại hàng hóa thì xe hơi là thứ dễ mất giá. Vừa mua xong và đi vài km nếu trả lại thì mất không dưới 10% giá trị nhất là dân Việt ta thích bóc tem.

Hãng Toyota hiểu điều đó nhưng để những lỗi kỹ thuật trong xe mà cứ lưu hành thì cái giá phải trả sau đó không phải là con số 10%.

Người hùng Lê Văn Tạch

Thật thú vị, cuối tháng 8 cách đây 6 năm (8-2011), Toyota Việt Nam (TMV) đã kỷ luật lao động đối với kỹ sư Lê Văn Tạch – người đã tố giác TMV bán ra thị trường hàng chục ngàn xe mắc lỗi kỹ thuật.

Vào tuần này cũng vào cuối tháng 8, Toyota Việt Nam vừa thông báo triệu hồi hơn 20.000 xe Vios và Yaris trên phạm vi toàn quốc để kiểm tra lỗi túi khí, có công không nhỏ của anh.

Cuối cùng thì TMV đã hiểu ra và không thể giấu mãi những điều anh Tạch từng công khai với báo chí. Con “châu chấu” Lê Văn Tạch lại hạ gục “con voi” TMV.

Xem tiếp bài trên SOHA

134 Responses to Cua SOHA: “Châu chấu” Lê Văn Tạch đá “voi” TMV

 1. CD@ says:

  – Thưa bác Dove, “you and I” là người “cùng thời”…và với 1 người như bác, nhẽ ra con đường “Quan Lộ” phải “thênh thang hơn cao tốc”…thôi, không “gậm nhấm” quá khứ buồn làm gì ! đọc những điểu bác Dove viết, và các reply khác…mới thấy thật thấm thía : bác Dove- com sĩ Dove- là 1 phần không thể thiếu của blog này ! xin mời bác ( chứ không dám “múa rìu qua mắt thợ”) vào link sau, đọc, vì hình như CD@ cảm thấy có cái gì same trong “hoàn cảnh” của người con gái Việt đang sống ở Đức, với “Dove’s daughter” ( hội nhập ở phân khúc cao) đang lập nghiệp ở xú cờ hoa. Mong bác đổng cảm, và đặc biệt, lượng thứ cho nếu CD@ có gây ra điểu gì “thất thố” vơi bác Dove :
  (http://thoibao.de/nguoi-viet-o-duc/11382/tu-duy-cua-nguoi-viet-the-he-thu-hai-o-duc.htm)
  P.S. Mời tất cả cùng vào link , đọc luôn nhé ! cảm ơn !

 2. Dove says:

  Đáng nhẽ entry này là một dịp tốt để tranh luận ôn hòa về quan hệ giữa kỹ trị và chính trị. Nhưng cua là thế, bởi vậy Dove đành ra tay cứu vãn tình thế.

  Thời gian trôi nhanh thật. Thế là thấm thoát gần 4 năm trôi qua kể từ ngày xẩy ra vụ Euromaidan (đảo chính bạo lục tại Kiev, Ucraina do Mỹ hậu thuẩn vào ngày 21/11/2013). Ngay từ hồi đó Dove đã dự đoán đường lối chính trị như vậy của Washington làm cho TQ đắc lợi và EU thiệt nặng. Dove cũng dự đoán rồi Nga chỉ bắt đầu đáp trả ngay càng tích cực chí ít sau 2 năm chuẩn bị.

  Bây giờ thì đã rõ. Trung Quốc đắc lợi về mặt kỹ trị để vươn lên thành cường quốc số 2 thế giới theo đúng sách lược của Mao ngày nào (xem thêm ghi chú ở phần PS). Số là Nga hiện nay có ko ít đề án kỹ trị mang tính đột phá toàn cầu nhưng do thị trường quá nhỏ bé nên phải xếp lại. TQ hiểu rõ điều đó và đang tận dụng cơ hội hiếm có do đường lối chính trị thiếu khôn ngoan của Mỹ và EU gây ra. Sau đây là một thí dụ nhỏ.

  Ghi chú: Trực thăng vận tải hạng nặng MI26 (ảnh pravda.ru)

  Số là LX vào thập niên 70 LX đã hoàn thành thiết kế trực thăng vận tải siêu nặng MI 46 để cạnh tranh với trực thăng siêu nặng СН-47F của hãng Boeing. Đáng buồn là do thị trường eo hẹp nên cho đến thời Euromaidan thì MI46 chỉ tồn tại trên giấy. Tuy nhiên chỉ đến năm 2020 thì vị thế thượng phong độc cô cầu bại của CH-47F trên thị trường AHL (Advanced Heavy Lifter) sẽ bị thách thức nghiêm trọng vì đến cuối năm 2017 thì Nga – Trung sẽ ký hợp đồng chế tạo 200 AHL tại TQ trên cơ sở điều chỉnh lại thiết kế của MI46. TQ đang có nhu cầu cấp thiết về AHL, Nga cũng cần vài chiếc, số còn lại sẽ xuất khẩu. Nói tóm lại Boeing sẽ mất đứt 2 thị trường tiềm năng.

  Sắp tới sẽ là những chuyện khác, lớn hơn. Tuy nhiên chỉ vậy thôi cũng đủ thấy chính trị fake ảnh hưởng rất tệ đến kỹ trị chân chính.

  PS. Số là khi N. Khorutsov lên làm TBT thì Mao đã mời đến bể bơi ở Trung Nam Hải để bàn chuyện phân công LX làm công xưởng còn TQ lãnh đạo CM thế giới. Theo KGB thì bể bơi là nơi để Mao tiến hành những trao đổi quan trọng tuyệt mật, đó là vì rất khó bố trí thiết bị nghe lén, đã vậy Mao bơi giỏi và vừa bơi loăng quăng vừa đàm đạo nên càng khó nghe trộm. Đáng mừng là cụ Khơ bơi rất kém nên bực mình bỏ ra về tức khắc, nếu ko thì CM văn hóa đã lan đến VN, Johnson ko có cơ hội leo thang ném bom miền bắc VN và ác mộng Domino đã thành sự thực. Như Đèn Cù đã kể, Mao cũng mời Văn Ba đến bể bơi đàm đạo. Nội tình ra sao Đèn Cù ko biết Dove vẫn biết nhưng chưa đến lúc kể.

  • TM says:

   “Ngay từ hồi đó Dove đã dự đoán đường lối chính trị như vậy của Washington làm cho TQ đắc lợi …

   Bây giờ thì đã rõ. Trung Quốc đắc lợi về mặt kỹ trị để vươn lên thành cường quốc số 2 thế giới…”

   TQ đã leo lên số 2 trên thế giới từ năm 2008 rồi bác Dove ạ. (Trước đó Nhật đứng số 2.)

   Đến khi xảy ra Euromadan năm 2013, chính sách của Mỹ đã mở đường cho TQ leo lên từ số 2 lên… số 2?

   • Dove says:

    Nhầm to chị TM!

    Trước đây, TQ leo lên số 2 về lượng thôi chứ về chất thì í ẹ lắm. Hàng chôm bản quyền, hàng kém chất lượng, môi trường suy thoái nên bị còm sĩ Hang Cua mạ lị hàng ngày…

    Bây giờ khác đấy, bắt đầu là MI46, sau đó là nhiều thứ khác: Máy bay thân rộng với vật liệu composit và động cơ thế hệ mới, sắp tới là các chíp nano và hệ điều hành Elbrus (hiện được dùng trong quân sự giá đắt gấp 10 lần đồ Mỹ), các thành phố sinh thái thông minh, loại bỏ USD ra khỏi thanh toán song phương và nhiều thứ khác.

    Điều quan trọng nhất đó là cái đuôi sam của TQ được gấu Nga che chở vì vậy mặc dù TQ ko còn là đầu trọc nữa nhưng Mỹ để vuột mất cái chỏm để nắm. Vụ gây sức ép ko hiệu quả lên Kim Ủn vừa rồi là ví dụ.

    Mất thị trường AHL là chuyện nhỏ nhưng mất vị thế người bảo trợ “tự do” khả tín ở Đông Á và EU xem ra còn bi đát hơn.

    Trong cuộc thảo luận tại Washington vừa qua, ngoại trưởng Đức Sigma Gabriel đã đạo văn của Dove để bàn với ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về chuyện này. Ông Gabriel đã hy vọng Nga sớm nhận ra tham vọng bá chủ của TQ và quay lại giảng hòa với EU. Giữa EU và Nga có bất đồng về Ucraina nhưng đã có cách giải quyết.

    Tuy nhiên Dove cho rằng đó là hy vọng hão huyền.

    Nga bây giờ thực dụng rồi, Đức có thể tính đến việc tiền trao cháo múc. Nhưng tái hàn gắn Ucraina và kiềm chế TQ thì xin lỗi, Nga ko còm màng đến tình cảm “rau cháo nuôi nhau” với Đông Âu cũ, đến vị thế ăn cơm nhà vác ngà voi thế giới. Thậm chí đã có đề án di dời thủ đo về chân dãy Uản để sẵn sàng chơi rất rắn kể, cả hạt nhân chiến thuật nếu bị chọc giận.

  • chinook says:

   Cũng mong Tzar Pu và Tập Hoàng Đế cộng tác được với nhau , khá hơn các người tiền nhiêm, gần đây nhứt là những người vừa là đồng chí vừa là anh em.

   Đối trọng là cần thiết , nhiều người mong ước để giúp thế giới ổn định.

   Năm xưa, ngọn cờ Đỏ với búa, liềm được dùng để đoàn kết . Lần nay không biết họ sẽ dùng cờ nào , Phượng hoàng hai đầu hay Rồng năm móng?

 3. Đất Sét says:

  Một vài cao nhân ở Hang Cua, lấy hình ảnh cảnh sát Mỹ đang bồng một phụ nữ và em bé trong nước lũ, từ đó phóng đại lên để phê phán người phụ nữ về tư cách, tiết hạnh, chính trị hóa sự việc. Chắc không có chuyện gì để làm? So với đánh phụ nữ bằng một cành hoa, cái này còn tệ hơn.

  • Việt says:

   Test

   Hình ảnh trải ngược 😁.
   Hay ta ban về đàn ông Mỹ.

  • TM says:

   Xin cung cấp thêm một số thông tin về bức ảnh làm một vài cụ ông trong Hang bức xúc:

   – Khu nhà của gia đình cô Catherine Phạm bị nước dâng lên đến nóc. Họ được ban cứu hộ đưa lên thuyền đến nơi an toàn ít bị ngập hơn, sau đó đưa lên máy bay đi nơi khác. Bé Aiden con cô được13 tháng tuổi.

   – Viên sĩ quan giúp cô tên Daryl Hudeck.

   – Phóng viên AP chụp bức ảnh là David Phillip. Anh vừa chụp xong bức ảnh thì chỉ gặp hỏi chuyện và tên tuổi gia đình họ Phạm ít phút trước họ được chuyển đi. Anh may mắn vừa gửi ảnh về toà soạn là thuyền anh ngồi đâm phải chướng ngại vật. Anh té xuống nước, mất một máy ảnh và tất hình ảnh chứa trong máy.

 4. Aubergine says:

  Tôi đoán là mấy đồng chí bên thắng cuộc chỉ cãi bừa cho vui thôi. Các còm sĩ thông mình đĩnh ngộ như Dove, VA chẳng lẽ tin vào những comments của chính mình.

  Mấy hôm đi vacation, trong lúc “my house” đang bận (đúng như vậy, tiếng là nghỉ hè nhưng ngày nào lão ấy cũng bỏ vài giờ làm việc), Aubergine đọc lại Huy Đức và Trần Đĩnh. Trời ơi, nếu hai vị nầy nói đúng thì tội nghiệp cho nước VN của tôi quá. Sau 1975, nhìn qua nhìn lại chỉ có hai ông Phan V Khải và Vũ Văn Kiệt tương đối là được, còn bao nhiêu thì .  .  . hỡi ôi. Cho mấy com sĩ ở đây lên Chú Tich Nước, TT .  .  . còn khá hơn. Nước VN đâu thiếu người sao để cho mấy vị đó nắm chính quyền?

  Nói người lại ngẫm đến ta. Hệ thống chính trị Mỹ tương đối tốt mà vẫn có Trump lên TT, và trên forum cũng không ít người ủng hộ Trump !  !  ! Biết nói gì bây giờ?

  • Mike says:

   Trump dọa nếu Mễ không trả tiền xây tường biên giới thì sẽ huỷ NAFTA. Thiệt bực mình!

   Dĩ nhiên là Mễ không điên đến độ chịu làm một chuyện vô duyên như vậy.

   Về bức tường, ban đầu thì bảo cao khoảng 30 feet (9m) sau sướng lên cứ tố dần tới 65′ (~20m). Ok, 20m đi, rồi sâu bao nhiêu? Sâu 10m làm nỗi không? Cứ cho là sâu 10m đi. Vẫn vô ích.

   San Diego thỉnh thoảng vẫn phát hiện những đường hầm qua biên giới sâu 30m. Chỉ mới mấy ngày trước cũng có 1 đường hầm chuyên chuyển lậu người như vậy vừa được phát hiện. Tường có cao thì tụi buôn thuốc chỉ việc nâng giàn giáo lên, dùng ná cao su bắn thuốc sang. Mỗi lần bắn cả nữa tạ cần sa. Đó là chổ gần dân cư, đông lính biên phòng. Chổ sa mạc thì rất ít người vượt. Xây tường ngăn được vài người.

   Mặt khác, Mễ là nguồn lao động rẻ thay thế TQ. Luơng không cao hơn bao nhiêu so với TQ. Bù lại năng suất cao hơn một chút và năng lượng rẻ hơn, cộng thêm gần nguồn tiêu thụ hơn. Hủy NAFTA là bỏ mất cái lợi thế khai thác nhân công này.

   Kinh tế Mễ mà xuống thì dân Mễ vượt biên càng đông. Vậy thì xây tường lại càng phí của. Bây giờ cảnh sát Mễ còn hợp tác tốt chứ CS bên đó mà bất hợp tác đã mệt, nếu nó quay sang trợ giúp cho tụi buôn thuốc thì Mỹ bất lực.

   Muốn dân Mễ bớt vượt biên thì đưa công việc sang cho họ. Đó cũng là khuynh hướng hiện nay. Đã đưa sang TQ được thì tại sao không sang Mễ?

   Chưa thấy một chính sách nào gọi là có chút trí lực. Oải!

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   “Sướng quá hóa rồ” chị Aubergine ạ, nhưng mình không rồ mới là quan trọng.
   Hơn 70 năm qua, tôi học và thực hiện được một nguyên tắc quan trọng: “Thắng không kiêu, bại không nản” và tôi không bao giờ là con bò đi nhai lại cỏ của con bò khác đã gặm giở.
   Mấy ngày vừa qua tôi làm được một việc mà kẻ khác muốn làm thì phải mất hàng tháng cho dù họ có nhiều tiền bạc và quyền thế.
   Tôi làm được là nhờ đâu?
   Nhờ lòng tin.

  • Dove says:

   VN vẫn bình thường thôi chị Aubergine à.

   Nếu đúng như Huy Đức và Trần Đĩnh viết, thì Dove thấy tội nghiệp cho cái gọi là Đệ Nhị Cộng Hòa và 3 đế quốc lớn đã bị các nhân vật “tuồng chèo” của Huy Đức và Trần Đĩnh đánh cho tiệt nọc bán nước lẫn thực dân đến nỗi phải bỏ nước chạy lấy người hoặc thân bại danh liệt go home.

   Còm này là Dove chủ trương khiêu khích toàn thể hang cua để thử IQ. Ko tấn công cá nhân chị Aubergine vì vậy ko phạm cua luật.

  • TranVan says:

   Chị nên đọc thêm hồi ký của Tống Văn Công, Lê Phú Khải , Vũ Thư Hiên , Tô Hải , Trần Văn Thủy, và một lô sách của Xuân Vũ. Vài trang kể chuyện của Gs Nguyễn Đình Cống cũng cho biết thêm về một thời đã qua đầy nước mắt và những chuyện tưởng như chỉ có trong tượng

   • TranVan says:

    chỉ có trong tưởng tượng

   • TranVan says:

    GS Nguyễn Đình Cống :    Hồi ấy(*), đời sống quá khó khăn, nhiều gia đình trí thức lo ‘chạy ăn từng bữa toát mồ hôi’, thì giờ đâu, công sức đâu mà học. Họ vui mừng khi kiếm được miếng đất để trồng rau, nuôi được con gà con lợn. Câu chuyện quan trọng của các bà vợ khi gặp nhau là trao đổi kinh nghiệm trong việc nuôi gà, nuôi lợn. Khá nhiều thầy giáo, kể cả tiến sĩ, giáo sư, ngoài công việc qua quýt ở lớp, ở trường thì lo băm rau, thái bèo, nấu cám. Tôi có gặp may là tiếng Pháp tạm được, không phải đi học ở các lớp, nhưng vẫn phải tự học thêm. Tôi bị một số người chê trách là chỉ lo công việc khoa học mà ít quan tâm đến việc giúp vợ nuôi lợn.

    Trong tình hình ấy tôi tâm sự với bạn bè, rằng nuôi gà, nuôi lợn đều tốt nhưng sẽ tốt hơn là nuôi người, chỉ ngại là có người xứng đáng mà nuôi hay không.

    (*) 1980-1985

    • TranVan says:

     “…
     Năm 1956 Nhà nước bắt đầu mở rộng việc đào tạo đại học, mở thêm 5 trường đại học mới trong lúc còn rất thiếu thầy giáo. Năm 1960-61 sinh viên khóa 1 của các trường đại học ( 5 trường mới mở ) tốt nghiệp ra trường. Một ít trong số họ được giữ lại làm cán bộ giảng dạy, bổ sung cho đội ngũ thầy giáo còn thiếu. Những người chịu trách nhiệm chính trong việc này là các ông Tạ Quang Bửu, Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Văn Huyên. Các ông đề ra tiêu chuẩn số 1 để chọn thầy giáo là phải học giỏi. Hồi ấy số sinh viên học giỏi xuất thân từ thành phần công nông rất ít, đa số có thành phần xuất thân là địa chủ, phú nông, tư sản… Việc trong hàng ngũ trí thức ở các trường đại học có quá nhiều người không xuất thân từ công nông đã bị Tuyên giáo đảng phát hiện và chấn chỉnh. Trí thức được chia làm 4 loại. Loại 1 thuộc thành phần cơ bản, xuất thân từ công nông, được ưu tiên trong đào tạo, bồi dưỡng, được cho đi học thêm ở nước ngoài. Loại 2, xuất thân không phải từ công nông nhưng có giác ngộ, được cho đi học thêm có điều kiện. Loại 3 được sử dụng nhưng không được cử đi học thêm ở nước ngoài. Loại 4, có vấn đề về lý lịch, phải tìm cách loại bỏ. Số trí thức loại 3 tương đối đông, nhiều người đã bằng cách tự học để vươn lên, nhưng khả năng được ra nước ngoài làm nghiên cứu sinh để bảo vệ học vị tiến sĩ hầu như bị chặn đứng.
     …”

    • TranVan says:

     Nếu ở lại miền Bắc thì sau 54, lý lịch loại 4, tôi đã trở thành thợ cắt tóc hay thợ chụp ảnh rồi.

     Quá đúng nghề, vì nay tôi vẫn tháng tháng tự cắt tóc cho mình , thỉnh thoảng cắt luôn cho mấy đứa cháu nhỏ.

     Cộng thêm “nghề” chụp ảnh, kiếm tiền còm hàng năm.

     🙂

    • TranVan says:

     Chạy đâu cũng không thoát khỏi “nghề chọn mình hay mình chọn nghề” ?

 5. phong says:

  Gs,Ts Dove !
  Theo tôi anh nên tư vấn cho chính quyền kiện ngược lại ông Bình với những lý do sau , chứ gõ phím chửi không giúp gì được .
  1 , Ông Bình đem tiền và vàng lậu vào VN không khai báo
  2. Vi phạm luật Việt Nam về Quản Lý đất đai , thời điểm đó ko cho phép VK mua nhà nên ông nhờ người thân đứng tên .
  3, Tội đưa hối lộ.
  4, Tội bỏ trốn không chấp hành án ,có thể truy nã đỏ .
  Anh ráng tư vấn chi tiết cho chính phủ kiện ngược lại có cơ may thắng kiện rất cao .Vì TTT có nhận đơn kiện lại đó anh .
  Tòa chưa ra phán quyết mà anh sợ thua rồi vậy , công lý luôn ở bên bên đúng mà .Ông Bình chỉ 1 mình ,còn nếu kiện thì bên mình ngoài chính phủ sau lưng còn có 90 triệu dân trong nước và khoảng gần 1 triệu VK yêu nước thì sợ gì thua .Chúc anh thành công vụ này và thiết thực chứ thấy anh nói tư vấn để biến VN thành Thụy Sỹ Phương Đông , rồi Mô hình Lewis gì đó xa quá lâu quá .
  Có điều này chưa rõ lắm .
  a, VK nhờ người thân đứng tên thì có vi phạm không , có bị hình sự hóa không ? ( vào thời điểm đó).
  b, Bỏ trốn không chấp hành bản án ,nhưng giờ còn hiệu lực truy nã nửa không ?
  c, Nhớ là bản án ông Bình lúc đó không có tuyên án tội đem lậu tiền và vàng vào Việt Nam ? Nghe tin đồn ông Bình nhập cảnh lậu không khai báo hơn 2 kg vàng và mấy triệu đô la.

  • TM says:

   🙂

   Phục bác phong ra sức tranh luận và phân tích tỉ mỉ với bác Dove. Trước đây nhiều người cũng đã chịu khó tranh luận một cách vương đạo với bác ấy, dùng logic nghiêm túc, tránh lối ngụy biện, dẫn chứng nguồn đầy đủ, nói có sách, mách có chứng, v.v.

   Thế rồi mọi người đều nản với “nhân vật cá biệt” này của Hang. Bác Dove tranh luận theo trường phái bá đạo, phán như thần, tỉnh rụi.

   Đôi khi tôi cũng phản bác bác Dove, không phải để dẹp lối tranh luận “không giống ai” của bác ấy, nhưng muốn để giới trẻ nào có vào Hang đọc còm thì đừng bị bác ấy định hướng lệch lạc.

   Đôi khi cũng đành thở dài ngao ngán: “thôi ngồi nhà nói chuyện với cái đầu gối có lý hơn!”

   Chúc bác may mắn! 🙂 🙂 🙂

   • TranVan says:

    Tôi đôi khi cũng đã mắc bẫy , thỉnh thoảng “phang ” một vài câu vì thấy Ts suy nghĩ lung tung beng , ngáo chuyện không đáng ngáo. Sau này thì tôi… lờ 🙂

   • Dove says:

    Thưa chị TM, bé xé ra to và chính phủ HL này nọ là do ai gây ra? Chả cần có đầu óc phân tích gì chị cứ chịu khó đọc lại các còm và re còm thì khắc rõ.

    Ví dụ chuyện người phụ nữ để ông cảnh sát bế thực ra Dove trước tiên cảm thấy xấu hổ vì hình ảnh yếu đuối đến mức tiêu cực của người phụ nữ VN trong bối cảnh thiên tai xảy ra. Thực bụng thì luôn mong muốn rằng đã là con cháu Bà Trưng – Bà Triệu ko những tự cứu mình mà còn giúp đỡ hàng xóm. Do ko muốn gây căng thẳng nên ko nói ra.

    Chị hay nói đến chuyện giáo dục. Dove cũng quan tâm đến mức đủ biết rằng các bà bạn Hà Nội của mình được cha mẹ căn dặn không bao giờ cho đàn ông lạ bế. Bởi thế chỉ tò mò muốn biết chị TM và chị Aubergine có được giáo dục như vậy ko. Nếu các chị ko khiến ông pú lit bế thì OK! Nếu các chị nhờ ổng bế thì cái gia phong VNCH là như vậy cũng OK luôn, vì như đã trình bày Dove ko có ý khơi Bà Trưng bà Triệu ra.

    Ai đã xé ra to, thì chị cũng rõ nhưng ko hề dám nói lên sự thật. Than ôi: đi với ma thì Dove mặc áo giấy, đi với nick fake thì Dove mọc chân vịt. Đơn giản chỉ là như vậy.

    PS. Về chuyện té thì các chị ít kinh nghiệm về đàn ông hơn Dove. Có vô khối đàn ông ko đáng tin và ko thể là chỗ dựa cho phụ nữ. Thí dụ như Dove chẳng hạn, nếu bế phụ nữ xinh đẹp đi trong nước lụt thì chỉ đi vài bước thế nào cũng té. Vì biết mình nên Dove chỉ bế cháu, bé xách giùm đồ và khuyên chị ta cố gắng đi.

  • Mike says:

   Thời buổi này, trong 36 kế thì chửi là kế dễ làm nhất.

   90 triệu dân VN, trước Tòa cũng bằng zero. Phải có biện pháp gì trả thù?

   1. rút toàn bộ tài khoản ở nước ngoài đem về chôn dấu. Bán hết tài sãn như các tòa đại sứ ở nước ngoài luôn. Tuyệt đối không để lại bất cứ thứ gì cho chúng nó tịch thu.

   2. Không bán hàng cho tụi nó. Thiếu áo quần từ VN thì chúng nó ở truồng hết. Cho chúng lạnh teo bu-gi luôn. Nếu ai muốn mua phải trả bằng tiền mặt. Vì nhà nước chúng nó chặn ngân hàng được nên chỉ có thể chuyển tiền theo đường tiểu ngạch và dĩ nhiên là lậu. Khi ta mua hàng cũng sẽ chuyển tiền mặt để trả và cũng phải làm tuyệt đối bí mật. Vì sao ư?

   Nếu Mỹ ra lệnh không một ngân hàng nào được phép chuyển khoản bằng USD với VN thì chẳng ngân hàng nào dám. Nếu vi phạm ngân hàng đó sẽ bị cấm xữ dụng đồng USD. Một ngân hàng ở TQ chẳng hạn, vẫn có nhiều thân chủ gửi tiền bằng USD. Nhiều thân chủ khác dùng dịch vụ chuyển khoản bằng USD …. Nếu người ta biết ngân hàng đó bị cấm xữ dụng USD, sẽ có nhiều người rút tiền khỏi ngân hàng vì đủ thứ lo sợ, trong đó lo nhất là ngân hàng đó sập tiệm. Nhiều thân chủ của ngân hàng cũng là các đại công ty, cũng hết dám gửi tiền hay dùng ngân hàng đó để chuyển khoản mua/bán.

   Tượng tự với các đồng Euro, CAD, AUD, …

   Vậy thì ta dùng đồng Rúp. Cũng đủ nấu cháo húp qua ngày. Đồng Nguyên cũng không dám vì ngân hàng TQ cũng biết sợ vì giao dịch nhiều với PT.

   3. Đuổi hết các hãng FDI. Mà không đuổi chúng cũng đi vì làm sao giao dịch tiền tệ được để mà mua bán? Thế là bao nhiêu năm ta lại hoàn ta. Trở về thời đại CS nguyên thủy.

   4. Còn nữa, nếu Chí Phèo rạch mặt ăn vạ thì ta cũng có thể đưa dân ra biển nhận nước để dọa chúng nó. Trước kia Bush con dọa chặn tiền dân Cuba ở Mỹ gửi về nước thì Fidel dọa đuổi dân vượt biển cho chết chìm vài trăm ngàn người. Mỹ sợ quá hết dám chặn tiền.

  • Tôi khâm phục các anh chị đã gắng công trả lời một cách nhã nhặn nhất với các comments của còm sỹ Dove. Dù là muối bỏ bể nhưng các anh chị đã tận lực cứu lấy cách nghĩ của những người đọc trẻ – họ có thể bị lung lạc bởi những lập luận đầy ngụy biện và đôi lúc quá thiếu lịch sự tối thiểu của ông Dove.

   Tôi ước chi những phản biện của ông Dove được diễn đạt bởi những câu chữ tử tế hơn, tinh tế hơn, xứng với trình độ của ông hơn. Để cho dù bất đồng quan điểm đến đâu thì các còm sỹ vẫn có thể nói chuyện với nhau bằng lý lẽ, bằng sự tôn trọng. Để người đọc có thể học hỏi được điều mới chứ không phải nỗi tức giận mỗi khi đọc còm.

   Tôi nhận thấy có 2 “con người Dove” trong các còm: 1 của con người xưng “tôi” thường được tán đồng vì nó có thông tin (không bàn đến tính đúng sai) và lịch sự; và 1 của Dove thường đại diện cho sự giáo điều, ngông cuồng và bất lịch sự. Hai “con người” đó có lẽ “đánh nhau” dữ lắm và thường thì “con người” sau thường thắng. Hai mặt tính cách đó giống như mặt sáng và mặt tối của nhân cách. Tiếc thay cái ác thường hay thắng cái thiện, và nó thể hiện rất rõ trong các còm của ông.

   Từ hồi mới lập blog Hiệu Minh, các còm sỹ Xang Hứng, Chinook, Lang Bình, Lê Vinh Huy, Đức Dũng… còn ra sức bảo vệ sân chơi chung. Sau này họ nản tính Chí Phèo của ông Dove quá nên đã nghỉ chơi dần. Rồi tới bác TranVan, chị TM, chị Cà Tím, anh Mike, anh Phong cũng ráng đưa lưng gánh vác. Sức người có hạn.

   Không rõ bao lâu nữa thì những còm sỹ nhiệt tình đó sẽ phủi tay cho ông Dove qua, để lại một bãi ngổn ngang để các còm sỹ khác phải tự lựa chọn lấy!

  • Dove says:

   Tư vấn là việc của luật sư chứ ko phải của Dove. Còm này nhầm địa chỉ, Dove trả lại.

   Trong câu chuyện xảy ra thì Dove là công dân VN và “đau khổ đến mức phẫn nố” vì có cua sĩ a dua với Nguyễn Văn Bình cậy ngoại bang trấn lột tiền thuế mà Dove đóng để CP chăm sóc dân nghèo và tích lũy để xây dựng các mô hình song trùng của Lewis góp phần biến VN thành Thụy Sĩ Phương Đông.

   Chà 1,5 tỷ USD!!!

   Thừa đủ vốn ban đầu để thực hiện 3 mô hình như vậy ở 3 thành phố biển xinh đẹp của miền Trung. Nếu lấy suất đầu tư 10 k USD để chuyển đổi công ăn việc làm cho một người dân theo mô hinh Lewis thì 150 ngàn nông dân sẽ được đổi đời đấy!

   Con số ấy, đủ để nóng mắt khi Phong phao tin vịt về thái độ ko phải lối của CP Hà Lan. AAi gây ra trước thì “văn là người ” vẫn còn đó tại còm theo trình tự thời gian. Ôi thôi thôi…

   Giọt nước hữu tình rơi lõm bõm
   Con đường vô ngạn tối om om
   Khen ai đẽo đá tài xuyên tạc

   (Hồ Xuân Hương)

   • TranVan says:

    Có hai Nguyễn Văn Bình nổi tiếng. Trước hết là Đức cha Bình(Giáo phận SG) ; sau này là Bình , Thống đốc Ngân hàng.

    Bình “vua chả giò” không mang họ Nguyễn. Họ Trịnh , Trịnh Vĩnh Bình cũng đang làm “nhức đầu ” chính phủ Vn như ông họ Trịnh kia.

    Xưa kia Vn có “Trịnh Nguyễn phân tranh” , nay đang có “Trịnh Nguyễn đấu tranh” 🙂

    Ai thắng, ai bại , dân vẫn sẽ bị đóng thêm thuế ?

    • Dove says:

     Cụ trần Van còm bao giõng đúng. Lần này thì túm đước cái đuôi do Dove sơ xuất để thò ra.

    • TranVan says:

     Vui là chính, không ác ý đâu.

     Nhiều người “ác vì ngu” , mình không theo kịp họ đâu , đi đường “thiện” ( và mỹ) sẽ thấy mình thoải mái hơn và may ra con cháu hưởng được phúc lành !

 6. krok says:

  Huy Đức:

  BÀ TIẾN & KHỦNG HOẢNG TRUYỀN THÔNG

  Bà Bộ trưởng Y Tế rõ ràng là đã chưa ý thức được bà đang ở trung tâm của khủng hoảng truyền thông; Khủng hoảng mà lẽ ra bà phải chuẩn bị đối phó nhiều tháng trước khi vụ VN Pharma được đưa ra xét xử.

  Những người trong cuộc đều biết, chỗ dựa quan trọng nhất của VN Pharma ở Sài Gòn là một phó chủ tịch quyền lực: Ông Hứa Ngọc Thuận (2009 – 2016). Tuy nhiên, việc bà né tránh chi tiết ông Hoàng Quốc Dũng, em ruột chồng bà, từng làm ở công ty này đã khiến cho dư luận khó tha thứ và không thể không đặt vấn đề về những gói thầu cung ứng thuốc trị giá 20 tỷ/gói cho các bệnh viện tuyến TƯ: Chợ Rẫy, Bạch Mai, bệnh viện TƯ Huế…

  Hôm trước, tôi có đề nghị UBTV Quốc hội nên lập một ủy ban điều tra độc lập. Điều này không chỉ cần thiết cho việc xem xét tín nhiệm của bà Tiến mà còn có thể có lợi cho bà.

  Sự xuất hiện của em chồng bà Tiến – ông Hoàng Quốc Dũng – ở VN Pharma, trong một thời gian làm chúng ta nhớ sự kiện con trai Thống đốc Lê Đức Thúy làm giám đốc BankTech một công ty con của CFTD – công ty thuộc bộ CA đảm trách việc in tiền Polymer. Con trai ông Thúy khi ấy đang là một sỹ quan CA, được điều chuyển sang BankTech trong một thời gian ngắn dường như chỉ là để “thu hút hỏa lực dư luận” chứ không liên quan tới việc in tiền.

  Không khó để làm rõ thời điểm ông Dũng xuất hiện ở VN Pharma và thời điểm công ty này nhận được các gói thầu có giá trị lớn ở các bệnh viện tuyến TƯ; cũng như làm rõ thời điểm mua bán hay xây căn biệt thự mà con trai bà Bộ trưởng đang sử dụng.

  Báo chí, Thanh tra và Ủy ban điều tra độc lập cũng nên điều tra làm rõ: Nếu VN Pharma đưa ông Dũng vào làm PGĐ ở đây chỉ để “thu hút hỏa lực dư luận” thì cũng nên minh oan cho bà Tiến; Nếu trong thời gian làm việc ở đây, ông Dũng có “lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn”(bà Tiến) thì cũng cần, vừa xem xét trách nhiệm của bà Tiến, vừa truy cứu trách nhiệm hình sự ông Dũng.

 7. krok says:

  Sharp bắt đầu bán TV màn hình 8K nhé!

 8. krok says:

  SỰ THẬT:

  “Quản lý nhà nước đẩy những người như chúng tôi, dù không tư lợi một đồng, không tham ô, tham nhũng lại phải vướng vào vòng tù tội” – bị cáo Nga nghẹn ngào nói.”

  http://plo.vn/phap-luat/quan-ly-nha-nuoc-da-day-chung-toi-vao-vong-tu-toi-724577.html

  Cá Sấu:

  Quản lý nhà nước – hay cơ chế chính xác là thủ phạm.
  Chống tham nhũng là đúng, nhưng phải chống nguyên nhân đẻ ra tham nhũng – cái cơ chế có đuôi định hướng, và cha đẻ ra cơ chế đó là ccvs.

  • krok says:

   Nguyễn Xuân Sơn:

   Bị cáo thấy tất cả các việc bị cáo sẽ nói ra là sự thật, nhưng bảo cho bị cáo ghi ra danh sách chúc tết thì bị cáo xin HĐXX cho phép không nêu tên tuổi các bác ra. Chỉ biết các doanh nghiệp phải chi theo truyền thống.

   – Trên nguyên tắc, HĐXX không ép bị cáo. Bị cáo chi quan hệ thì chi mức bao nhiêu?

   Bị cáo chi từ 50 – 200 triệu đồng.

   – Đối tượng nào được 200 triệu đồng?

   Bị cáo xin phép không nói tên tuổi, nhưng mức tiền được chia thành lãnh đạo cao cấp, trung cấp…

   Việc nêu tên nó không phải đạo. Thứ nhất là bị cáo không nhớ hết, thứ hai nó là tập quán truyền thống, xin không nêu tên tuổi cụ thể.

   Bị cáo xin lỗi HĐXX. Tập đoàn Dầu khí mỗi dịp lễ tết chi từ 30- 50 tỷ/năm. Đấy là doanh nghiệp nhà nước, quỹ nó hạn hẹp, chứ cứ hỏi anh Thắm, anh Danh đây, mỗi lần họ chi, tôi nhìn là tôi khiếp.

 9. TranVan says:

  Thương lượng sau vụ TXT không đưa đến kết quả win-win , nước Đức bị “cấm vận” : năm nay Đại sứ quán VN tại Đức sẽ không tổ chức lễ mừng 2.9
  Sau đó Vn sẽ gọi Đại sứ về nước và tạm hoãn gửi người mới đến thay , chờ kết quả của cuộc bầu cử sắp tới của nước Đức.?

  • krok says:

   Kịch bản này ai đạo diễn mà thấy toàn cửa lợi cho t+, các cụ lãnh đạo đi Mỹ và Tây hoài mà sao ấu trĩ quá.

  • TranVan says:

   Không tổ chức lễ mừng ngày Quốc khánh là một quyết định khôn nhưng thiếu can đảm : Đáng lẽ ra đó là dịp để đo lường sự hệ trọng của sự việc

   Nếu bị tẩy chay thì ta nên tỉm mọi cách cứu vãn tình thế : đưa TXT sang Đức trở lại và TXT sẽ tự mình đến Sứ quán VN xin đầu thú.

   Tôi tin rằng TXT sẽ làm như thế vì quyền lợi của VN!

   Đoái công chuộc tội , hơn nữa VN vẫn thường nói(và làm) “không đánh người chạy…. lại ,” , chỉ đánh Vk chạy đi…. quá xa và quá đông. 🙂

   • krok says:

    Ý này của cụ rất hay, nếu còn cửa thuyết phục TXT, chỉ sợ bọn tay chân đã quá đà mất rồi.

  • Mike says:

   Tôi cũng định nói là nhân VN có nhiều vụ nóng hòn họt như bây giờ thì lẵng lặng trả TXT về Đức.

   Báo chí Đức sẽ rộ lên một chặp rồi yên. Trong thời gian đó, báo VN có thể tung ra nhiều bài nãy lửa làm lu mờ chuyện TXT. Bắt TXT hoàn toàn chỉ là để kiếm thêm cái uy. Uy không thêm mà chỉ giảm vì nguy cơ cứ lớn dần. Nhắc đến là thêm nhức đầu cho mấy ổng. Thì làm đại một lần cho xong.

   Ví dụ những tiêu đề/đề tài:

   “Tiết lộ động trời về tài sãn cá nhân em chồng BT”

   “Con đường nào thuốc đi? Giờ lên tới cung đình. Ngỡ hồn run tái tê”

   “Lời khai lúc gần sáng của Nguyễn Xuân Sơn”

   “Chuông gọi hay chuông nguyện – Mobiphone ”

   “Lời cực khủng – Ai là đạo diễn thâu tóm hãng phim VN”.

   “Trịnh Vĩnh Bình – Ai là thủ phạm?” – có thể khen một lô một lốc các lãnh đạo cao cấp thời đó, và trước mắt, kiếm vài ông chết rồi để đổ tội. Tạm thời cứ vậy cái đã.

   ….

   Bảo đảm chẳng còn mấy ai để ý đến TXT.

   Bắt TXT, người ủng hộ việc này cũng chỉ vui sướng được vài hôm. Sướng mà cứ phải dấm dúi thì còn gì nữa mà vui. Hậu quả cứ một lúc một lớn dần. Nỗi lo càng lúc càng to. Ôm Thanh như ôm cục nợ. Đưa ra xữ cũng không dám. Mấy ông đi bắt thì, khen thưởng chẳng mấy ai biết, nhưng lo bị thủ tiêu cũng mất ăn mất ngủ. Trả quách cho nhẹ nợ. Đức làm gì với TXT thì quên đi. Còn rất nhiều chuyện đáng phải làm và dân người ta quên TXT nhanh thôi.

 10. phong says:

  Trích :
  Dove says:
  August 31, 2017 at 11:54 am
  Chớ có lý luận nhảm nhí, 90 triệu dân VN có quyền bác bỏ cái gọi là nhân danh. Chính phủ phải minh bạch thông tin và trưng cầu ý dân trước khi trả lời tòa.
  Đây cũng là tiền lệ để xử lý tất cả những cái gọi là nhân danh.
  Recom trên chả liên quan đến nội dung tranh luận ,mỗi lần đúối sức thì lại đưa thêm 1 nội dung chả ăn nhập đến kiến thức liên quan đến nội dung tranh luận.
  Vẫn thường lệ khi đuối sức thì phang ngay 1 câu chửi ,lần này là : Chớ có lý luận nhảm nhí.
  Đã bảo là nhà tôi thua rồi mà !

  • Dove says:

   Thế thì trực tiếp nhé và áp dụng đoạn văn mẫu:

   Có một việc đã rõ, đó là ngày lại ngày một bộ phận còm sĩ hang cua bày tỏ thái độ tiểu nhân đắc chí, nhơn nhơn ủng hộ ông Trịnh Vĩnh Bình dựa vào thế lực ngoại bang để cướp đểu tiền thuế của dân.

   Thái độ như vậy “bào mòn chút niềm tin còn sót lại sau mùa xuân Ả Rập và bây giờ người dân thảng thốt, ngơ ngác không biết tin vào đâu. Cả xã hội đau đớn đến tuyệt vọng đến chơi vơi. Đúng là : Ngoảnh đến đâu cũng phải ghìm cơn mửa. Cả 1 thời đểu cáng đã lên ngôi.”

   • chinook says:

    Dân gian ta thuở xưa hay đưa những “chiến công” của Ba Giai , Tú Xuất , Trạng Quỳnh ra để “tự sướng”

    Ngày nay ta có Dove, vừa là Tiến sĩ, vừa là Trạng.

    Phân đoạn cao như Thụy sĩ để hội nhập quả không xứng. Với mưu trí , lập luận như Trạng Dove, nước ta phải hội nhập vô phân đoạn “ngoại hạng ” .

   • phong says:

    Đây là còm của anh :
    Dove says:
    August 30, 2017 at 4:20 am
    Tôi ko rõ vụ án Trình Vĩnh Bình lắm. Chỉ mang mang nhớ rằng vụ này chỉ liên quan đến tòa án Bà Rịa – Vũng Tàu và Văn phòng Đảng Ủy NẾU ĐÚNG VẬY vậy thì phán xét CP Việt Nam phải bồi thường là không thỏa đáng.
    Nếu phán xét Bà Rịa – Vũng Tàu phải bồi thường thì OK.
    Nếu CP Hà Lan làm quá đáng thì đề nghị theo tiền lệ Indonesia đóng băng tất cả các hợp tác song phương với Hà Lan. Tin rằng khối người muốn thế chân.
    Tôi chỉ tranh luận về nhận thức của anh trong vụ việc này , qua đó thật vọng về bằng cấp và sự hiểu biết của anh còn quá nhiều hạn chế.
    Thất vọng về cách tranh luận bằng việc chửi bới và kết tội người khác đầy cảm tính ,vô căn cứ và dùng từ bẩn .
    Ngay cả lý luận anh đưa ra mà mà anh chưa biết chính xác : Chỉ mang mang nhớ rằng vụ này chỉ liên quan đến tòa án Bà Rịa – Vũng Tàu và Văn phòng Đảng Ủy NẾU ĐÚNG VẬY thì phán xét CP Việt Nam phải bồi thường là không thỏa đáng.
    Thứ nhất anh không rõ mà chỉ mang máng(mang) mà vội kết luận là không đúng phong cách của người làm khoa học ứng dụng .
    Thứ 2 anh nói việc này do Tòa án BRVT và VPĐU là không đúng .Vì vụ này TANDTC xét xử phúc thẩm.Nếu anh kèm theo VP Đ.U của BRVT vô thì càng dở ,vì theo luật VN Đảng chỉ lãnh đạo ,bên tòa án độc lập xét xử .Như vậy anh sai lần thứ 3 .
    Thứ 3 , anh nói là Nếu phán xét Bà Rịa – Vũng Tàu phải bồi thường thì OK. Chỉ câu này thôi mà có 1 điểm sai và 1 điểm mâu thuẩn với quan điểm trên .
    Vụ này ông M.T.Dũng nói rõ rồi , phân tích thêm là phán quyết của TANDTC thì làm sao kiện BRVT được ? Nếu kiện BRVT thì họ lại bảo bên TANDTC ra phán quyết cuối cùng mà .Như vậy làm anh nhận thức sai rồi đó.
    Giã sử thôi nha ( TTT chưa ra phán quyết) BRVT phải bỏ tiền ra đền ,thì họ lẩy tiền nào để đền ? Thì cũng quây về tiền ngân sách ,tiền thuế của nhân dân cũng y chang như anh nói thôi ,có khác nhau không ?
    Tôi chỉ tranh luận nhận định không chính xác của anh ,tuy nhiên anh không phản bác được lập luận của tôi thì anh bảo tôi lý luận lôm côm .
    Giờ anh bảo là ủng hộ ông Bình dựa vô thế lực ngoại bang gì đó cướp tiền thuế dân ?
    Tôi chưa nói ông Bình kiện đúng hay kiện sai ,chỉ tranh luận phần nhận thức sai của anh ,nhưng không phản bác lại mà chỉ chửi và đưa thêm dữ kiện sai hoặc quan điểm chẳng ăn nhập gì với nội dung câu chuyện .
    Ông Bình không phải tay không về VN lấy tiền thuế hoặc lừa đảo chiếm dụng tiền bạc .Ngay cả bản án kết tội ông ta không phải tội này .
    Thôi sợ tranh luận kiểu rất đểu của anh .

 11. Hiệu Minh says:

  Em chồng có được coi là người thân không? KHÔNG Ạ. Chỉ có mình Cua đi ngang.

  “Căn cứ vào luật hiện hành thì chỉ có quy định về vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột còn không có quy định đối với trường hợp là em chồng thì không được làm một số việc.

  Đối với trường hợp công ty VN Pharma có em chồng của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc thì không được coi là người thân của lãnh đạo”, ông Thuận nêu rõ.

  http://soha.vn/em-chong-co-duoc-coi-la-nguoi-than-khong-20170831095540959.htm

  • CD@ says:

   Nóng hổi, “vừa thổi – vừa coi” :
   ——————–

   “Sai lầm của bộ trưởng là né đi bản chất vấn đề: Mối quan hệ thân tộc ấy có khiến VN Pharma được ưu ái để dễ dàng thắng thầu cung cấp thuốc; có được vị nể mà bỏ qua những thủ tục gắt gao khi nhập thuốc hay không; (…). Sai lầm của bà còn là đi chẻ chữ và cãi lý với dư luận. Dư luận không bao giờ công bằng để mà đòi hỏi. Bởi: Thứ nhất họ là số đông nhưng họ là tập hợp của những người không có quyền lực, họ mang sẵn trong lòng tâm thế phản kháng của người bị cai trị. (…) .Đất nước này không chỉ có bà. Nhiều quan chức cũng như thế, thay vì nói về bản chất câu chuyện, lại chọn lựa cách nói rỗng không có thông tin; thay vì giải thích vào thắc mắc, băn khoăn của nhân dân thì lại đi viện dẫn các khái niệm quản lý và pháp lý. (…) , Và thế, những phát ngôn chữa cháy lại cung cấp thêm ôxy cho đám cháy bùng lên”
   (http://plo.vn/thoi-su/bo-truong-tien-thoi-oxy-dam-chay-va-dem-xang-dap-lua-724621.html)
   —————————
   Cầu trời khấn phật, cái thứ “xăng” mà “gái bộ trường” dùng dập lửa, sẽ là XĂNG ĐỂU, hông phải xăng Petrolimex à nghen..! 🙂
   cảm ơn chủ blog cho hiên .

  • Đất Sét says:

   Thiên hạ ngược ngạo hỏi ông Hoàng Quốc Dũng (em ruột chồng bà Tiến):

   — Ông có người thân nào làm ở Bộ Y tế không?

   Hihi, ông Dũng dõng dạc:

   — Có chứ, bà chị dâu của tui (dĩ nhiên là người thân) làm có bộ trưởng y tế thôi à 😀 . Bà ấy là người thân của tui, nhưng tui không phải người thân của bà ấy, luật nó thế! Ai còn hỏi nữa, zdui lòng đi hỏi …….bác Cua 😀

   • Đất Sét says:

    Từ sự tréo ngoe trong việc xác định người thân thích, cụ thể trường hợp bà bộ trưởng y tế và em chồng. Sét tui nghĩ rằng hay nhất không phải là Cua đi ngang (HM) mà Cua chỉ ra lỗ hổng về mặt luật pháp để hoàn thiện.

 12. CD@ says:

  – mới các bạn “break com” , xem clip này, để thấy thảm cảnh của người chẳng may mắc bịnh, đặc biêt là bịnh K “án tử hình” :


  ——————-
  cảm ơn chủ blog cho hiên .

 13. phong says:

  1, Vụ chị Tiến y tế thì anh Tiến y tế nói rằng chị Tiến không nói chứ không phải là nói không có nhé .
  Tranh luận vụ VN pharma buôn lậu hay buôn thuốc giả , đau hết cả đầu .
  Bên bảo buôn thuốc lậu với lập luận : Thuốc H-Capita không mạo tên hay kiểu dáng công nghiệp của thuốc nào đã đăng ký sở hữu công nghiệp của cơ sở khác.thuốc này không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký. Như vậy, kết luận giám định xác định lô thuốc là kém chất lượng, theo ông Tiến là hoàn toàn phù hợp với quy định.
  Bên bảo buôn thuốc giả lập luận : Bảo không vi phạm mạo tên hay kiểu dáng của cơ sở khác nhưng chả tìm ra trên thế giới cái công ty chế tạo thuốc này , chất lượng kém không thể dùng điều trị và đặt biệt mã code không có ,giấy chứng nhận các loại cũng không luôn .Vì chả có giấy tờ gì nên phải làm giấy tờ giả .
  Giờ không tìm ra cái công ty làm hàng giả , và anh này biết rõ thì tội buôn bán hàng giả .
  Cộng 2 cái lại = Làm giả giấy tờ ,buôn hàng giả , buôn lâu mới chính xác
  http://m.dantri.com.vn/xa-hoi/bo-truong-y-te-khong-noi-gi-ve-viec-em-chong-lam-o-pharma-20170830185428451.htm
  2 , Vụ ông Bình có người hầm hè đòi cắt đứt quan hệ với HL( tôi cũng muốn chính phủ VN mình nghe lời tư vấn của gs,ts này,để xem sao ) , phản biện lại thì chửi đủ thứ .Rồi còn đẩy sang vụ HL và Indo mù mờ , vụ ông Bình theo luật quốc tế ( lại bảo luật cẩu phươg Tây ).
  Ông Đ.T.Dũng nói rõ là theo luật , mà VN cũng tham gia , là địa phương làm sai họ kiện chính phủ .
  Ông kia bảo BRVT làm sai kiện Vũng Tàu .
  Có thắc mắc : Vụ ông bình xử phúc thẩm do TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO xét xử và tuyên án .Vậy nói là chính quyền BRVT sai thì cho hỏi TAND Tối Cao này là tòa án cấp tỉnh BRVT hay cấp nhà nước ?
  …………,!!!!!! Potay.com trình độ thật .

  • Dove says:

   Chính phủ VN ko có tiền, tất cả đều từ thuế của nhân dân.

   Trong vụ này ông Bình đã bộc lộ chân tướng ăn vạ ngoại bang bán nước ăn tiền. Nếu thông tin trên mạng là xác tín thì Chính phủ HL đã tự phơi bày não trạng thực dân.

   Ko nói nhiều, nếu Chính phủ VN định mang công quỹ ra đền thì việc đầu tiên cần làm là công bố minh bạch thông tin và thăm dò ý kiến của ND.

   Xin lưu ý thêm, nếu tòa án quốc tế buộc các cá nhân, tổ chức cụ thể sai phạm phải bỏ tiền túi ra đền và Chính phủ HL bàn bạc với Chính phủ VN để thi hành án thì Dove sẽ ủng hộ.

   • trungle118 says:

    bác nên nhớ:
    ông Bình đã có quốc tịch Hà Lan chứ không phải quốc tịch Việt Nam.
    ông Bình kiện ở tòa án trọng tài quốc tế chứ không phải tòa án quốc gia Hà Lan
    Đã ký công ước hay luật với quốc tế thì xử theo quốc tế và có chủ thể về mặt pháp lý đàng hoàng chứ không phải ký với 90 triệu dân Việt hay 4 triệu thằng quan chức.
    nước Việt Nam ký công ước hay luật chứ không phải mấy thằng quan chức ký.
    Nên cuối cùng: Chính phủ VN ko có tiền, tất cả đều từ thuế của nhân dân. nhưng thằng dân lại không có quyền lôi thằng chính phủ ra xử. tất cả chỉ vì người dân có nghĩa vụ đóng thuế nhưng không có quyền lựa chọn chính quyền mà ra. mà cái thứ này do ai tạo ra em hổng biết, Bác biết chỉ giúp. 🙂

    • Dove says:

     Chính quyền VN do dân bầu. Đó là điều khỏi bàn cãi.

     Lập luận như trungle118 chỉ làm rõ thêm ông Bình là con ngựa gỗ thành Tờ Roa của thực dân HL còn rơi rớt lại mà thôi.

     Chính phủ VN đã ký thì có trách nhiệm bàn bạc với Chính phủ HL để bắt kẻ vi phạm bỏ tiền túi ra đền. Còn thằng dân như Dove thì xin nói thẳng: Đừng có mà hòng thả ngựa thành Tờ Roa rồi ngang nhiên mang luật đểu sờ vào hầu bao của 90 triệu dân VN nhé.

   • phong says:

    Thật tình nhà tôi không muốn tranh luận với ngài ,nhưng ngài sai từ lúc đầu và vẫn có cãi và ngài cứ cố ngụy biện sang những điểm mới cũng sai luôn .
    Cứ sai điểm này ngài lại đưa sang điểm sai khác càng kéo dài thì gọi là cù nhầy .
    Thứ nhất ngài bảo chính quyền BRVT sai ,suy ra kiện cq BRVT không kiện VN .Cho hỏi TAND TC xử ông Bình là cấp tỉnh hay cấp nhà nước ? Nếu Tòa án NDTC là cấp tỉnh thì ngài đúng ,và cả ông Đ.T.Dũng phát biểu sai .Ngược lại ,TAND TC là cấp nhà nước thì ông Bình kiện VN là đúng , và ông Dũng trả lời báo chí đúng và qua đó cho thấy kiến thửc của ngài quá kém ( vì khăn khăn cố cải không chịu hiểu )
    2. Lại tái phát phát căn bệnh rủa sả khi chửi ông Bình không cần biết sự thật. TTT nó xử mà nói càng như ông thì y như thèng Tàu ăn vạ , tài sản ông ta bị tịch thu thì ông ta kiện ,đúng sai chưa bàn ở đây nhưng đó là hành động bình thường .Việc ông ta kiện ra tòa án TT vì ông ta không phải là công dân VN.
    3, Trích dẫn ” Ko nói nhiều, nếu Chính phủ VN định mang công quỹ ra đền thì việc đầu tiên cần làm là công bố minh bạch thông tin và thăm dò ý kiến của ND”
    Ơ hay câu này thảm hại thật đó ngài ,nó không liên quan đến quan điểm ngài nói ông chửi ông Bình ,càng không liên quan đến Hà Lan .Việc này là của chính phủ VN xử lý ,thực hiện và ngài cũng có thể có ý kiến yêu cầu chính phủ thực hiện theo quan điểm của ngài .Hoặc ngài gởi thư cho các lãnh đạo yêu cầu gì đó để thể hiện tinh thần dân chủ v.v..v
    Nhắc lại là nội dung số 3 không liên quan đến việc đúng sai của ông Bình hoặc HL bà cũng không liên quan đến nội dung tranh luận ở còm trước .
    4 , Trích ” Xin lưu ý thêm, nếu tòa án quốc tế buộc các cá nhân, tổ chức cụ thể sai phạm phải bỏ tiền túi ra đền và Chính phủ HL bàn bạc với Chính phủ VN để thi hành án thì Dove sẽ ủng hộ.” Phần này cũng không liên quan đến tranh luận trước ,nhưng ý kiến này của ngài cũng sai luôn , vì sao ?
    Ngài phải hiểu là ông Bình không kiện tổ chức ,cá nhân nào cả thì không thể làm theo ý ngài được.Nó mà lẩm cẩm hoặc hâm hâm mới ra phán quyết như thế vì bên bị đơn 1 đằng bên phán quyết 1 nẻo.
    Chính phủ HL cũng chả dám đè bên này hoặc đạp bên kia vụ này ,chả ông quan chức HL nào dám làm sai và họ chỉ có vai trò giúp 2 bên dàn xếp ổn thỏa .Cho nên chửi này nọ là không đúng .
    Việt Nam cũng không ngoại lệ các vụ đền bù tương tự ,nếu làm theo tư duy ngài thì ….
    Ví dụ mấy vụ án oan ở VN , các cơ quan ban ngành xử sai thì 1 cơ quan đại diện nhà nước phải lấy tiền NS ra mà đền cho ông Én ,Chấn v.v.v… Sau đó chính quyền có bắt mấy ông làm sai trả lại hay kê biên tài sản v.v..v đó là trách nhiệm của chính quyền .
    Không thể chửi ông mấy ông bị oan sai thế này thế nọ ,ăn tiền đền bù là tiền xương máu nhân dân .Vì mấy ông làm sai lúc đó nhân danh cơ quan nhà nước chứ không phải cá nhân.
    Hoặc vụ VNAiilines với luật sư ý hay VFF với ông HLV Pháp , TTT nó đâu có ra phán quyết liên quan tới chính phủ VN trả tiền đâu .Đây là tranh chấp dân sự giữa cá nhân với các tổ chức / cơ quan ở VN và buộc 1 tổ chức này phải đền hợp đồng .
    Tuy nhiên tiền đền của 2 tổ chức cũng là tiền ngân sách từ tiền thuế v.v. vnhư ngài nó thì ngài cứ thể hiện dân chủ dân biết dân bàn dân kiểm tra đi. Ngài có quyền yêu cầu này nọ với chính quyền mà ,yêu cầu các cá nhân làm sai bỏ tiền túi ra đền đi .
    Vụ này khi TANDTC xử và tuyên án đều NHÂN DANH NƯỚC CHXHCN VN, họ không nhân danh cá nhân nhé. Vậy kiện cá nhân có mà điên nhỉ ?
    Tới giờ này ông Đ.T.Dũng trả lời báo chí là chờ kết thúc mới biết ,nên không suy đoán kết quả vụ kiện .
    VN cử người và thuê luật sư tham gia vụ kiện này ,thì chứng tỏ TTT xác định đúng bên nguyên đơn và bị đơn .Nếu sai thì chính phủ VN đã phán đối rồi chứ đâu chờ ngài phán lung tung. Nói theo kiểu ngài dù có ý bênh vực nhưng thật ra chê chính phủ VN chả biết gì mới đồng ý tham dự phiên tòa của TTT.
    Dừng nơi đây xem như thua ngài ạ .Không ai biết hết tất cả mọi việc có đúng có sai càng học cao càng hiểu ra đạo lý rất đơn giản này .Tư duy kiểu CỨ CẢI ĐẾN CÙNG KHÔNG THẮNG THÌ HÒA , với chiến thuật đưa càng nhiều chi tiết không liên quan trực tiếp đến nội dung chính càng tốt .

    • Dove says:

     Chớ có lý luận nhảm nhí, 90 triệu dân VN có quyền bác bỏ cái gọi là nhân danh. Chính phủ phải minh bạch thông tin và trưng cầu ý dân trước khi trả lời tòa.

     Đây cũng là tiền lệ để xử lý tất cả những cái gọi là nhân danh.

  • huu quan says:

   Một điều lạ là dù có thể ông Bình sẽ thắng kiện nhưng nhiều người Việt lại tỏ ý vui mừng vì điều đó, dù rằng nếu có chuyện đó thì mỗi người dân sẽ phải gánh thêm một chút công nợ nữa trên đôi vai gầy đã gánh mấy triệu nợ công.
   Vì sao họ vui? Có lẽ vì chân tướng tham lam ngu dốt hèn hạ của Chính Phủ ngày càng bộc lộ rõ. 1,25 tỷ đô mà nếu Chính phủ đi đòi để trả cho Bình thì đòi ai, quan chức Vũng Tàu người thì chết, người thì hưu. Tài sản thì đã chia năm xe bảy bán đi bán lại quan bao người rồi. Giờ có đòi cũng không thể. Đó là chưa kể ngày xưa cũng chính quan chức TƯ chỉ đạo xử vụ Trịnh Vĩnh Bình, giờ túm ai nữa đây?
   So vụ Trịnh Vĩnh Bình với những vụ khác như Vinasin, Vinaline, Dầu khí, Giao thông hay Ngân hàng thì vụ Bình chỉ bằng con muỗi. Vì thế nợ công đã vài chục tỷ đô, giờ thêm có nhõm tỷ nữa thì nhằm nhò gì đâu.
   chỉ có một điều người dân vui vì Chính phủ thua cuộc cũng tương tự như họ vui khi quan chức cấp cao bị bắn chết, Chính phủ bị Đức điều tra, hay vui vì mấy cái dự án boxit, dự án fomosa bị thua lỗ đắp chiếu. Rõ ràng người dân chả còn tin gì Chính phủ cả. Ngay như chi Tiến cũng trơ tráo nói dối rồi anh Phúc lại đăng đàn nói nước đôi. Hình như vân nước nguy biến đang gần tới rồi. `

  • Dove says:

   Rõ ràng Bà Rịa – Vũng Tàu có trách nhiệm ko chỉ riêng với ông Bình mà cả vụ đại oan Minh Phụng EPCO nữa. Dove thương Minh phụng hơn Vĩnh Bình.

   Tuy nhiên có câu, “xử phải củ cải cũng nghe”. Còn xử đểu như vậy thì 90 triệu dân VN sẽ đồng thuận chống án đến cùng. Không thiếu biện pháp, mặc dù vậy hãy kiên nhẫn chờ phán xử chính thức cuối cùng.

   Tuy nhiên, có một việc đã rõ, đó là ngày lại ngày một bộ phận không nhỏ còm sĩ hang cua bày tỏ thái độ tiểu nhân đắc chí ủng hộ ông Trịnh Vĩnh Bình dựa vào thế lực ngoại bang để cướp đểu tiền thuế của dân khiến. Thái độ như vậy “bào mòn chút niềm tin còn sót lại sau mùa xuân Ả Rập và bây giờ người dân thảng thốt , ngơ ngác không biết tin vào đâu. Cả xã hội đau đớn đến tuyệt vọng đến chơi vơi. Đúng là : Ngoảnh đến đâu cũng phải ghìm cơn mửa. Cả 1 thời đểu cáng đã lên ngôi.”

   Ghi chú: Còm này có sử dụng văn mẫu của còm sĩ đồng hang và đặt trong ngoặc kép.

   • huu quan says:

    Ngày trước vụ xử Minh Phụng chỉ là “xử đểu” (Theo giọng cụ Dove). Vì thời điểm bắt Minh Phụng thì còn 01 đại gia khác cũng có tội trạng tương tự như Minh Phụng, đó là công ty Dêt may Huy Hoàng của anh Lê Văn Kiểm. Tuy nhiên chính phủ lại quyết diệt cho được Minh Phụng và ra tay cứu giúp Kiểm nên trong bối cảnh đang nguy cấp về tài chính giống nhau, Minh Phụng thì bị bắt và tịch thu mọi tài sản nhưng Kiểm lại được cho gia hạn để tự cơ cấu. Kết quả anh Kiểm vượt qua khó khăn để giờ trở thành đại gia golf Long Thành. Còn Minh Phụng nếu được cứu như anh Kiểm thì với số tài sản đất đai cùng hệ thống xưởng may hơn 20 ngàn công nhân, qua cơn sốt đất 2002- 2003, Minh Phụng sẽ là người giàu nhất Việt Nam.

 14. CD@ says:

  – mời các bạn cùng vào link sau đọc cho “xả stress”, nhưng xin lưu ý,CẤM ĐƯỢC CƯỜI !

  (http://plo.vn/thoi-su/thu-truong-bo-noi-vu-bi-kiem-tra-vi-cap-tin-cho-bao-chi-724536.html).
  —————–
  vụ Hotgirl “hoa thanh quế”, cũng “thất lạc hồ sơ”…còn vụ nào nữa, a.Tạch ui, chắc chắn a. cũng onlie blog, nhớ giữ “hồ sơ lưu” vụ của anh cho cẩn thận đó nha ! 🙂
  xin phép và cảm ơn chủ blog cho hiện

 15. CD@ says:

  – SEAGAMES kết thúc, VN xếp thứ 3 vể tổng sắp huân chương, chúng ta cùng xem trích đoạn sau vể chia sẻ của Vũ Thị Hương trên facebook viết: “Thế rồi, sau khi tưng bừng hết niềm vui này đến chồng chất niềm vui khác. Cuối cùng cháu cứ dài cổ đợi, hết ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng nọ… rồi bao kỳ SEA Games đã đi qua mà phần thưởng của các bác vẫn không đến tay.(…) Tính ra từ SEA Games dạo ấy đến giờ, tiền các bác “nợ” cháu gửi ngân hàng chắc cũng được một khoản khá khá cho gia đình ở quê cháu tiêu cả năm cũng chưa hết đấy ạ”.
  (http://dantri.com.vn/su-kien/nu-hoang-vu-thi-huong-tiet-lo-chuyen-thuong-hao-o-the-thao-viet-nam-20170831090736298.htm)
  ——————
  Lởi “Hứa” trên “chém Gió” một bực về “độ tin cậy”, khi TMV “ngã nhào” chỉ vì bỏ qua phát hiện “đá gãi” của “châu chấu Tạch”, TMV mới “bừng mắt ra” vì sô tiên khong nhỏ “đội nón ra đi” ( chưa kể uy tín thương hiệu), còn các ‘Xếp – mạnh thường quân-…” chuyên “hứa lèo”
  Để PR thì có sao đâu, vẫn nhơn nhơn, đầu luôn bóng mượt, mặt càng bóng nhẫy..!

 16. krok says:

  Nhiều Lycenco lắm, dân mình gọi là Lý Thông ấy. Cầu cho chúng biến thành bọ hung tất.

  PIERRE DARRIULAT

  Bài học từ bi kịch Lysenko

  Chúng ta, những người làm khoa học, tin rằng khoa học không bao giờ nói dối và sự thật sẽ luôn chiến thắng. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể cần rất nhiều thời gian.

  Trong hơn 30 năm, từ thập niên 30 tới 60 của thế kỷ 20, nhờ vào sự hậu thuẫn của Stalin và tiếp đó là Khrushchev, Lysenko đã áp đặt quan điểm sai lầm của ông ta về di truyền học lên nền sinh học Liên Xô. Bản thân Stalin khi đó cũng rất thích thú và tán dương quan điểm của Lysenko, cho rằng những phẩm chất có được do sự đào luyện hoàn toàn có thể được truyền lại cho các thế hệ mai sau. Quan điểm này rất phù hợp với ý thức hệ Soviet khi ấy, nhắm tới xây dựng một hình mẫu con người lý tưởng mới. Lợi dụng đặc quyền của mình, Lysenko loại bỏ tất cả những nhà khoa học khác quan điểm với ông ta; đúng vào thời kỳ nở rộ ngành di truyền học trên thế giới. Từ nửa sau những năm 1930, đã có rất nhiều nhà di truyền học Soviet bị giết hại hay lưu đày tới những trại lao động cải tạo. Năm 1948, nhiều nhà di truyền học bị Lysenko kết tội “ngụy khoa học tiểu tư sản” và tất cả đều bị sa thải. Tổng cộng, có tới 3.000 nhà sinh học đã bị bỏ tù, sa thải, hay bị giết chỉ vì chống lại quan điểm của Lysenko. Phải tới năm 1962, ba nhà vật lý Soviet nổi tiếng là Ginzburg, Kapitsa và Zel’dovich mới có cơ hội công khai chỉ ra những sai lầm trong lý thuyết của Lysenko và sự bịp bợm của ông ta. Năm 1964, Sakharov tuyên bố trước Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô rằng Lysenko “phải chịu trách nhiệm cho sự tụt hậu đáng hổ thẹn của nền sinh học Soviet, đặc biệt trong lĩnh vực di truyền học, bởi hành vi phổ biến những quan điểm ngụy khoa học, bởi sự phiêu lưu không căn cứ của ông ta, khiến cho nền học thuật bị xói mòn, và cho sự lăng mạ, sa thải, bắt giữ, thậm chí cái chết của rất nhiều những nhà khoa học chân chính”.

  Bằng cách nào người ta có thể che giấu sự thật trong vài thập kỷ trước sự chứng kiến của cả một cộng đồng các nhà khoa học đầy năng lực như vậy. Tôi từng trao đổi về điều này với một số nhà khoa học Liên Xô. Họ giải thích đó là hậu quả của một thời kỳ mà môi trường học thuật đầy sự nghi kỵ cùng với chính sách hạn chế tự do tư tưởng cực đoan và phi lý. Nhiều nhà khoa học đã an phận thủ thường, không dám lên tiếng; họ biết rằng nếu lên tiếng thì chẳng những không giúp gì cho việc bảo vệ sự thật mà còn tự chuốc lấy nguy hiểm cho sự nghiệp, thậm chí cả tính mạng. Còn những nhà quản lý vì sợ hãi cấp trên thường tỏ ra cực đoan hơn mức cần thiết. Họ không hề phân biệt giữa những người có mục đích chống đối chính quyền với những người lên tiếng vì sự tiến bộ của đất nước. Chính điều đó đã dẫn tới nạn chảy máu chất xám trong giới trí thức Liên Xô, một tổn thất nghiêm trọng đối với chế độ.
  —-
  Để vượt qua những trở ngại khó khăn, chiến thắng những thách thức, chúng ta, nhất là thế hệ trẻ, cần phải hiểu rõ chúng bởi tương lai đất nước nằm trong tay họ. Chúng ta cần khuyến khích họ mở to mắt và dám lên tiếng về điều họ nhìn thấy. Thế hệ trẻ không thể trưởng thành nếu họ chỉ được tiếp cận một chiều với những giấc mơ hồng. Tôi vẫn thường cảm nhận rằng hệ thống giáo dục của chúng ta hiện nay chưa trang bị cho họ khả năng đối diện với tương lai đầy thử thách, thất bại trong việc dạy họ bày tỏ thái độ, biết nói “không” và biết phẫn nộ trước những điều cần phẫn nộ, hay dám thay đổi những nguyên tắc khi chúng không còn phù hợp với thực trạng của một thế giới không ngừng biến động.
  http://tiasang.com.vn/-dien-dan/Bai-hoc-tu-bi-kich-Lysenko-10877

  • VA says:

   Cần “phân biệt giữa những người có mục đích chống đối chính quyền với những người lên tiếng vì sự tiến bộ của đất nước”
   Dạo này có nhiều bài dịch bổ ích
   Chỉ tiếc là các Vip từ xưa đến nay chỉ quen đọc mấy bản tin tóm tắt do TTXVN soạn thảo in roneo. Các bản tin này thường ko ghi nguồn dẫn xuất thông tin, rất dễ bị “chỉ đạo”. Nếu tình báo Bắc Kinh cài được người vào đây thì sao nhỉ.
   Coi như các Vip đã bị TTXVN dắt mũi.

  • Dove says:

   Lysenco đáng bị phê phán, nhưng phê phán kiểu krok chẳng qua là bôi nhọ LX với mưu đồ lấy thúng úp voi thôi.

   Khoa học “văn minh” phương Tây đó là: ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki – khoảng 200 ngàn dân thiệt mạng. Đó là B52 và chất độc da cam – tội ác diệt chủng. Lại còn vũ khí hủy diệt của Sadam Hussein – đều có nguồn gốc từ nước Đức của bà Merkel, nhưng bị ém nhẹm.

   Chưa hết, Biến đổi khí hậu là do ai?

   Chắc chắn là do lối sống và KH-CN phương Tây.

   Thiển nghĩ, với tất cả những sự lệch chuẩn của mình, ông D. Trump vẫn đáng được ghi nhớ như TT Mỹ đã tuyên bố từ bỏ ý đồ mang pháo hạm đi khai hóa dân chủ ở nước khác.

   Thế nhưng bàn tay lông lá của các thế lực sản sinh ra “khai hóa dân chủ” vẫn còn đó. Nó hiện hữu trong những thuộc tính ko được công bố của các con chíp của intel, của BIOS và hệ điều hành Windows và là công cụ để NSA thọc mũi vào thế giới riêng tư của mọi người, nó hiện hữu trên mạng với những còm sĩ đội lốt dân chủ.

   Để đất nước tiến xa, người VN, trong đó có giới trẻ, cần vững tin vào hai nội dung cốt lõi của Chính cương 1950: dân chủ là tất thắng, chính quyền thuộc về tay nhân dân, nhưng đồng thời phải nhận thức rõ những yếu tố bất biến, bẩn thỉu và vô nhân tính trong cái gọi là “khai hóa dân chủ” thời nay cũng như “khai hóa văn minh” thời thực dân ngày nào.

   • says:

    Tôi là người mới lạc vô trang này một đỗi, đọc những lời Còm của “bác Dove”, tôi nghĩ ” bác Dove” là người có nhiều kiến thức, và tôi cũng nghĩ “bác Dove” là:
    1. Từ Thức vừa trở về hạ giới với mớ lý thuyết cs còn đang học thì đã bị đi lạc. Hoặc là
    2. Robot được lũ cs thế giới progams một chiều, nên không thể phân biệt trúng sai, đen trắng, và nhân tính, mà loài người cần phải có

  • Dove says:

   Do bị krok kích động nên đã đi ăn cơm lại quay lại để sửa ý chưa chuẩn:

   Thực ra khoa học chả có lỗi gì. Lysenko và học thuyêt fake của ông ta chả có quyền lực gì để mà bắt nhốt các nhà sinh học LX, trách nhiệm thuộc về cụ Sít. Bom nguyên tử là do các khoa học gia đề nghị CP Mỹ cho phép chế tạo để tránh cho nhân loại khỏ thảm họa phát xít còn ném xuống Hiroshima và Nagasaki là trách nhiệm của chính thể Truman.

   Việc cài các thuộc tính gián điệp vào các con chíp, BIOS và phần mềm ko phải là các công ty công nghệ chủ trương mà chỉ là học buộc phải thực hiện theo lệnh của NSA.

   Vây cách suy nghĩ đúng ko phải là so sánh KH – CN của LX tốt hay xấu hơn của Mỹ mà là xem xét trách nhiệm của các chính thể và giới tinh hoa ăn theo.

   • Hoa Lan says:

    Oh. thế mà từ trước tới giờ em tưởng Bác Đô ve làm khoa học. Em nhầm… iem nhầm!

 17. phong says:

  “August 30, 2017 at 4:20 am
  Tôi ko rõ vụ án Trình Vĩnh Bình lắm. Chỉ mang mang nhớ rằng vụ này chỉ liên quan đến tòa án Bà Rịa – Vũng Tàu và Văn phòng Đảng Ủy nếu đúng vậy thì phán xét CP Việt Nam phải bồi thường là không thỏa đáng.
  Nếu phán xét Bà Rịa – Vũng Tàu phải bồi thường thì OK.
  Nếu CP Hà Lan làm quá đáng thì đề nghị theo tiền lệ Indonesia đóng băng tất cả các hợp tác song phương với Hà Lan. Tin rằng khối người muốn thế chân.”
  Tư duy hoang dã thế kỷ 18 nhưng sống trong thời đại ở thế kỷ 21 lại luôn luôn đòi dẫn dắt VN mình thành Thụy Sỹ Phương Đông , rồi theo mô hình Lewis ……

 18. trungle118 says:

  ở đây thì voi cho đá chứ không cho đá châu chấu cũng chịu chết.
  giỏi đá đám ăn hại nhất coi, tạch là chuyện hiển nhiên. tấm gương tày liếp: chưa đá mà đã ăn bao cao su rồi đó nghe. 🙂

 19. huu quan says:

  cụ Tổng nói có chút sai, tuy xe hơi chỉ mua xong chạy ra tới cửa salon là đã mất giá trên 10% nhưng thời điểm cách đây 8- 9 năm, thị trường xe hơi ở VN lại đi ngược so với thế giới. Cụ thể chiếc xe Innova em mua đầu tiên tháng 2.2008 giá 530 triệu vừa mới chạy ra cửa salon đã có người nhào vô: “Anh Hai, bán lại cho em đi, em chi anh thêm 20 triệu”. Nghe thế em tặc lưỡi “Thôi để anh tính chạy thử vài bữa xem sao đã” Nào ngờ thằng cha đó alo riết, cuối cùng bán luôn, dư 20 triệu để xuống tiền mua chiếc thứ 2. Lý do thằng cha kia muốn mua liền vì nếu mua tại salon thì phải chờ hơn 1 tháng.
  Chiếc Innova lần sau em mua chạy tới 2012 mới bán được giá là 560 triệu (Lãi 30 triệu). Tay mua xe thứ 2 của em cũng về chạy tới năm 2015 mới bán (Vì giấy tờ vẫn tên em nên nó nhờ sang tay) được 540 triệu. Như vậy hắn ta cũng chỉ lỗ có 20 triệu cho hơn 3 năm chạy chán chê.
  Nói về thị trường xe hơi Việt Nam thì khó mà hiểu nổi khi đàu những năm 2000 con xe Toyota Vios giá chưa tới 400 triệu đồng, chạy cả hơn 15 năm giờ vẫn bán được hơn 200 triệu. Còn cũng con xe đó đười mới thì giá xem xem hơn 600 triệu. Con Innova hồi mới ra năm 2006 bán giá 480 tới 530 triệu, giờ con đó mới rẻ nhất cũng hơn 800 triệu. Mua 01 con xe ở VN bằng mua 3 con tương đương tại Mỹ. Đó là chưa kể con VN thiếu option tùm lum, con bên Mỹ đầy đủ và con VN phải mua trẻ hết bằng tiền mặt (Trả góp thì giá cao hơn nhiều) còn con bên Mỹ thì ai cũng trả góp vì giá tương đương. Con bên Mỹ bị chuyện gì, bảo hiểm trả ngay tức thì, con VN đòi lên đòi xuống hoài mà không xong.

 20. VA says:

  Thuốc giả – hoặc giả là thuốc – hoặc dược phẩm được sản xuất và bán với ý đồ ngụy tạo nguồn gốc, chứng nhận sp hoặc công dụng của nó. Thuốc rẻ ngụy tạo thành thuốc đắt tiền.

  Thuốc giả: – có thể chứa các thành phần hoạt tính không thích hợp, hoặc không có gì
  – Có thể được xử lý không đúng cách trong cơ thể (ví dụ như sự hấp thụ của cơ thể)
  – Có thể chứa các thành phần không có trên nhãn (có thể hoặc không có hại) hoặc
  – Có thể được cung cấp với việc đóng gói và dán nhãn không chính xác hoặc giả mạo.
  – Thuốc quá đát được sửa lại năm tháng
  – Có chất lượng thấp có thể gây ra bất kỳ một số hậu quả sức khoẻ nguy hiểm, bao gồm phản ứng phụ hoặc phản ứng dị ứng, ngoài việc thiếu hiệu quả rõ ràng do có ít hoặc không có thành phần hoạt chất của chúng.
  Thuốc giả có chứa ít hơn hoặc không có thành phần nào trong số các hoạt chất đã nêu, với các chất bổ sung, đôi khi độc hại, giả mạo, các thành phần được thay thế, bị miêu tả sai hoặc bán với thương hiệu giả.

  Thuốc giả có liên quan đến gian lận dược phẩm. Biện pháp chống:
  – công nghệ truy xuất nguồn gốc và xác thực, nhằm giảm thiểu tác động của thuốc giả
  – Thống kê số bệnh nhân tử vong sau khi được cho thuốc chống lại mà không chữa khỏi bệnh.
  – Theo dõi vấn đề kháng kháng sinh do hoạt chất với số lượng không đủ

  Sự khác biệt đáng kể giữa chi phí sản xuất thuốc giả và phí giả mạo giá là một động lực sinh lợi. Thuốc kháng sinh giả với nồng độ thấp các thành phần hoạt tính có thể gây tổn hại trên toàn thế giới bằng cách kích thích sự phát triển kháng thuốc trong các vi khuẩn sống sót. Các đợt điều trị kháng sinh chưa hoàn thành có thể nguy hiểm hoặc thậm chí đe dọa đến mạng sống. Nếu một loại thuốc giả có hiệu lực thấp có liên quan, việc hoàn thành một quá trình điều trị không thể có hiệu quả đầy đủ.

  Vì việc làm hàng giả rất khó phát hiện, điều tra, định lượng hoặc dừng lại, số lượng thuốc giả rất khó xác định. Năm 2003, Tổ chức Y tế Thế giới trích dẫn ước tính thu nhập hàng năm từ các loại thuốc không đạt tiêu chuẩn và / hoặc giả mạo đạt hơn 32 tỷ USD.

  Một số công nghệ có thể hữu ích trong việc chống lại vấn đề thuốc giả:
  – Xác định tần số vô tuyến điện, sử dụng các thiết bị điện tử để theo dõi và xác định các mặt hàng, chẳng hạn như các sản phẩm dược phẩm, bằng cách chỉ định các số sê-ri cá nhân cho các thùng chứa đựng mỗi sản phẩm.
  – Hệ thống phả điện tử (ePedigree) để theo dõi các loại thuốc từ nhà máy đến nhà thuốc tây. Công nghệ này có thể ngăn chặn việc lộn xộn hoặc giả mạo thuốc bằng cách cho phép các nhà bán buôn và dược sĩ xác định danh tính và liều lượng của từng sản phẩm.
  – Một số kỹ thuật, như quang phổ Raman và nhiễu xạ tia X phân tán năng lượng (EDXRD) có thể được sử dụng để phát hiện thuốc giả trong khi vẫn còn trong bao bì của chúng.

  Một cuộc tranh luận đang nổi lên về việc liệu “sản phẩm giả mạo có là mối đe dọa đối với sức khoẻ và sự an toàn của con người hay không, hay chỉ là một cách thông minh để các quốc gia giàu có tạo ra sự thông cảm nhằm tăng cường bảo vệ Quyền sở hữu trí tuệ của họ “.

  Mỹ từng đòi bảo hộ BQ các loại thuốc đến 20 năm và các cụ đàm TPP đek chịu.
  Luộc Văn Xào

 21. krok says:

  Chuẩn này là chuẩn Việt Nam thật đây sao?

  “Không lớn hơn 105%”

  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến:

  Đối chiếu với thuốc H-capita, qua giám định, cơ quan chuyên môn khẳng định thuốc này có được chất Capecilabine. Hàm lượng dược chất theo kết quả giám định là 97,5% trong khi tiêu chuẩn chất lượng cho phép không thấp hơn 93% và không lớn hơn 105%, nghĩa là đảm bảo yêu cầu.

  • krok says:

   Tình gian lý ngay.

  • A. Phong says:

   Bởi vậy mới có vụ em nuôi

  • Mike says:

   “Vợ mình là con người ta. Con mình do vợ đẻ ra. Suy đi tính lại chẳng bà con chi”. (không biết ai nói)

  • Đất Sét says:

   Bác Cua lạc đề chuyện này, không khác chi “bênh vực” cho bà Tiến. Có vài sự việc khi xâu chuỗi lại, cho thấy bà Tiến dối trá. Khi trả lời phỏng vấn của báo Pháp Luật TP HCM, bà Tiến nói rằng:

   “Tôi không can thiệp hay có bất cứ tác động, có quyền lợi gì trong đấu thầu thuốc. Bộ Y tế có hàng chục đơn vị sự nghiệp………

   Ngay tại TPHCM, một công ty nhỏ như VN Pharma thì tôi làm sao biết được, mà tôi cũng không có thẩm quyền để can thiệp vào như thế…..”.

   (http://plo.vn/thoi-su/bo-truong-y-te-noi-gi-ve-vu-vn-pharma-723903.html)

   Sau đó, khi sự việc bị soi dữ dội mới hé lộ ra em chồng bà Tiến chính là Phó giám đốc phụ trách đầu tư của VN Pharma, nơi nhập thuốc giả trong điều trị ung thư.
   ………………………………………………………………..

   Còn chuyện bác Cua viết về câu nói của bà Tiến: “…..trong gia đình tôi không ai tham gia công ty này cả….”, là phân tích đứng trên quan điểm của Luật Hôn nhân và Gia đình, tức là xét mối quan hệ bà con thân thích, không xét về lợi ích vật chất. Nên lưu ý rằng, nếu mối quan hệ gây có lợi cho chồng bà Tiến, tức thuộc gia đình bà, đồng nghĩa gây lợi cho bà Tiến. Mà ở đây, em chồng bà Tiến lại thuộc gia đình ông chồng bà Tiến.

 22. CD@ says:

  – Đọc toàn bài của HM trên Soha, thì thấy “chuẩn không cẩn chỉnh”, rổi lang thang trên Net, thấy ô. GS Nguyễn Lân Dũng “kêu gọi” thi đua, đọc lướt qua, thấy “quen quen”, XH CHƯA QUEN VỚI NHỮNG LỜI NGHỊCH NHĨ ( TRÁI TAI), nên cũng chẳng nên viết thêm. Xin chủ blog cho hiên link, để có bạn nào vào “đọc lướt”, xem GS NLD “gọi kêu” cái gì, khi TTCP “kiến tạo-hành động” kêu gọi phải “minh bạch” và “trân trọng lắng nghe ý kiên của tri thức”…trong bối cảnh : “trên nóng-dưới lạnh”…và “thi đua ta quyết thi đua/ hàng đầu ta quyết tiến lên hàng đẩu..” ! 🙂

  (http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Loi-keu-goi-tri-thuc-Viet-cua-Giao-su-Nguyen-Lan-Dung-post179343.gd)

 23. Dove says:

  Cảnh sát bế mẹ con người Mỹ gốc Việt trong gió bão và nước lụt.

  Chi chú: Ảnh CNN.

  Dove cho rằng ông CS này là một sản phẩm tốt của nền dân trị Mỹ.

  Còn chị mẹ gốc Việt trẻ – cũng tốt thôi, nhưng e rằng vướng đôi chút khuyết tật. Sản phẩm của nền giáo dục cờ vàng dẫu say thuốc chống cộng nhưng vẫn hoàn chỉnh hơn. Tin rằng ông pú lít ko phải bế vì các chi TM và Aubergine chỉ nương tay ông tự lội nước.

  • Đất Sét says:

   Dove chỉ được cái nói càn và xiên xỏ thôi, thậm chí ba que và xỏ lá. Thứ nhất, hình ảnh người phụ nữ với em bé không quá 2 tuổi này, không dính dáng gì với cờ vàng và chống cộng cả. Thứ hai, với việc bế em bé trên tay như vậy, trong nước lũ, chỉ với một rủi ro nhỏ như vấp té do trơn trượt, người phụ nữ có thể làm rơi mất em bé lập tức. Như vậy, việc người cảnh sát bế cả 2 là hết sức hợp lý trong trường hợp này. Lưu ý, người phụ nữ nếu bế em bé bằng một tay, tay kia vịn người cảnh sát, thì cũng rất nguy hiểm do có thể vuột tay.

   Vừa thôi @Dove nhé!

   • phong says:

    Thôi kệ DS ơi ,chó có sủa đoàn người vẫn cứ tiến về phía trước .
    Hôm.nay rảnh vào entry cũ thấy gs,ts Chửi không những chửi và trù ẻo nửa mới thất kinh . Trong khi em chỉ nhắc cho gs, ts biết có thông tin ấy .
    Giờ trẻ không tha ,già không chừa gs,ts chửi tất ,chửi những ai không giống và chừa mình gs,ts.
    Trẻ già không tha , phụ nữ cũng chẳng chừa thì tất biết phong văn hóa rồi ,vậy mà còn bày trò đạo đức thì kinh thật .Cô gái ấy đáng tuổi con gái hắn đang sống ,hõc tập và chiến đấu bên ấy mà còn chửi thì không cần phải nói chi .
    À gs ,ts chửi mạnh thêm tí nửa coi như kích não khỏi ì

   • TranVan says:

    Còn thua xa mấy người bị mất gà khi xưa hay Linda Pham thời nay chửi như thế mới là chửi ! 🙂

    • TranVan says:

     Lisa

    • phong says:

     Lisa chắc là đàn bà thôi .Nhưng cho hỏi cô này có học hàm gs hoặc học vị tiến sĩ không bác ?
     Lisa vào blog người khác chửi ? Sao chủ blog không đá nick văn ?Hay là tự làm blog ?
     Nhân tiện có người hs ,ts còm :
     Nếu phán xét Bà Rịa – Vũng Tàu phải bồi thường thì OK.
     Nếu CP Hà Lan làm quá đáng thì đề nghị theo tiền lệ Indonesia đóng băng tất cả các hợp tác song phương với Hà Lan.
     Còn ông Đ.T.Dũng :
     “Theo các nguyên tắc về bảo hộ, khi có vấn đề tranh chấp vi phạm thoả thuận của một địa phương nào đó với nhà đầu tư nước ngoài thì họ không kiện địa phương mà kiện Chính phủ”, ông Dũng nói và cho biết Toà quốc tế đang xem xét nên ”
     Không biết ông nào nói đúng nhỉ ? Có vẻ ông Dũng trả lời theo luật mà VN ký kết .
     Còn ngài gs ,ts kia thì chả cần luật kiết gì ,thích thì chơi thôi .Hơn nửa so sánh với chú Indo thì thật là …… và chả biết gì về Indo .Chú này vừa máu ,vừa đông dân và tiềm lực kinh tế ,quan hệ cũng thuộc top cái ao làng thì khác
     Xưa Indo , sau khi anh Suharto hạ anh Sukarno thì bụp luôn đàn em Mao người Indo bà cắt đứt luôn quan hệ với anh Mao .Đồng thời tuyên bố Indo tạm thời không trả tiền vay anh Mao ,vì anh cho đàn em phá tôi đó .
     Hình như sau khi Indo độc lập với HL thì 2 nước chưa bao giờ cắt đứt quan hệ ? Chỉ có với anh Mao và dọa nghỉ chơi quân sự vố anh Úc.
     Ù Việt Nam mình giờ giàu mạnh cũng nên chơi theo lời khuyên của gs ,ts nghỉ chơi với HL ,nhân tiện nghỉ chơi thêm 1 chú Tây
     luôn .
     Buồn cười là vụ này chả phải chú HL xử hay ra phán quyết mà gs ,ts tư duy lộn xộn thế ? Tòa TT nó xử và ra chế tài HL chả có kg nào với nó. ngay cả với ông Bình thì HL cũng chẳng khiến nổi ông nửa là .
     Vậy có ý kiến là nước nào có người tham gia tòa TT xử vụ này thì nghỉ chơi luôn với nước đó ,nó mới sợ ướt hết quần

    • Mike says:

     Bác gì tên Các Các (nghe như thằng cu bên nhà chửi tục 🙂 ) nói là muốn nghỉ chơi thì phải nghỉ với 150 nước luôn cụ ơi. Trước tiên là phải ngưng với Mỹ và các nước Châu Âu.

     Mình nói hay váng trời vậy mà nó có thèm nghe đâu. Nó cứ nhăn mũi cười khịt khịt rồi vẫy tay đuổi mình đi chổ khác chơi. Tức rứa.

     Cứ Tòa của nó nó làm. Chỉ còn cách từ mặt tụi nó đi thôi.

     Bộ khùng sao nghỉ chơi hết với 150 nước? Thì khùng thiệt chứ bộ dạng gì nữa.

    • vangta says:

     Indonesia từng cắt quan hệ ngoại giao với HL từ ngày 17 tháng 8 năm 1960 cho đến tận năm 1972 hay sao ấy mới tìm cách nối lại quan hệ ngoại giao với HL.
     Để nối lại quan hệ ngoại giao Indonesia phải trả lại HL 900 triệu gulgen và cả vài trăm triệu gulden tiền đầu tư của HL ở Indonesia mà họ đã cướp lấy trước đó.
     Ăn cướp thì rất là dễ trả lại thì cả tiền gốc lẫn lãi thì nhiều lần gấp lên chăng biết ai khôn ai dại?
     Người mất nhiều tiền chắc là khôn hơn người ta chăng?
     Khôn trước cướp lấy trước và phải dền lại nhiều lần sau đó ,liệu có khôn ko?Ka ka.

   • Mike says:

    Á, bức hình đó thấy trên fb share tùm lum tà la. Tôi thấy nó rất đổi bình thường nhưng ở VN lấy làm cảm kích ghê gớm.

    Mỗi người mỗi phần việc, ai cũng làm y như vậy thôi chứ có gì lạ hè. Cảnh sát bồng được hai mẹ con như vậy thì cảnh sát cũng sướng thấy mẹ luôn chứ. Vì sao ư? Thử tưởng tượng mình bồng một em bé (bồng hai mẹ con không nỗi) đi qua chổ nước sâu coi có thích không. Nó nuơng tựa mình, nó biết ơn mình. Còn mình thì cảm thấy làm được một chuyện hửu ích, cũng tự cảm thấy thỏa mãn lắm chứ. Ai cũng vậy, gặp trường hợp như vậy thì rất lấy làm yêu thích để thi hành phận sự.

    Ở đây, với trọng lượng của hai mẹ con thì tay kia bồng còn nhẹ hơn mình bồng em bé 8 tuổi. Hai mẹ con dễ thuơng. Em bé ngủ ngon lành, chời chời, ai cũng thích bồng thôi à.

    • Aubergine says:

     Hồi nhỏ Mike nhé: Mike đã bồng bao nhiêu cô nhu vay rồi? 🙂 🙂 🙂

    • Mike says:

     Hehe, hổng có đâu chị ơi. Toàn bị bồ đá – đá trên đá dưới đá phải đá trái – lăn lóc như trái cóc.

    • Aubergine says:

     Dear Mike,
     False modesty does not lead you anywhere. 🙂

    • Mike says:

     Honesty is my policy.

     And false modesty leads to … honesty? 🙂

   • Dove says:

    Hóa ra để cho Đất Sét hiểu thì phải giải thích từng li từng tí, cụ thể là:

    Người mẹ trẻ nhờ ông cảnh sát bế đứa bé rồi đi bên cạnh. Trong trường hợp đứa bé sợ người lạ thì trao hết đồ cho ông cảnh sát nhờ ổng mang còn bản thân bế con đi theo. Thời tiết xem ra chẳng có gì là nguy hiểm cả, vuột tay là ngụy biện vì thế Dove chê chảnh là phải rồi.

    Lần đầu tiên Dove thấy chất liệu làm nên bộ não phù hợp với nick.

    Phong thân mến, hãy xem lại nơi chốn khởi nguồn của tư duy của Phong, mà Dove đã viết kỹ trong entry trước:

    Con đường vô ngạn tối om om
    Khen ai đẽo đá tài xuyên tạc

    Lại ngẫm đến cái sự “văn là người ” rồi hãy mạ lỵ người khác. Dove thì đã minh bạch chân dung rồi: đi với ma thi mọc lông giấy, đi với nick dởm thì mọc chân vịt.

    Việc Indo cắt đứt quan hệ kinh tế để đòi Hà Lan bồi thường quá khứ thực dân, xảy ra vào đầu thập niên 1990, có nghĩa là Sukarno tiêu đời lâu rồi. Hiện giờ thì Con gái Sukarno, bà Megawati Sukarnoputri đang lãnh đạo đảng cầm quyền của Indo đấy. Sản phẩm Suharto chẳng giống ai của Mỹ đã bị tống tù và quăng vào thùng rác lịch sử rồi.

    Chính phủ Hà Lan mà làm quá đáng là vi phạm tam quyền phân lập.

    Trong trường hợp như vậy, nếu Dove làm TT thì ko nói nhiều, cắt ngay quan hệ đuổi đại sứ về nước để rút kinh nghiệm cao ngạo mang luật Tây ra xử nước người.

    • chinook says:

     Có lẽ dưới mắt Cụ Dove chỉ có những người Cộng sản mới có thể làm những điều tốt và đáng ca ngượi.

     Thôi , cũng được đi . Nhiều người đi nhiều nhưng chẳng đi xa, cứ la cà quanh ao làng nên trong tiềm thức của những người này ,tư duy “nam nữ thọ thọ bất tương thân ” vẫn còn nặng nề.

     Cụ Dove không lưu í đến mực nước và quên là con đường người Cảnh sát bồng hai mẹ con nạn nhân lần đi là một con đường lạ với anh ta. Một bước hụt chân có thể dẫn đến một thảm họa

     Cẩn thận không bao giờ thừa, nhứt là trong hoàn cảnh này.

    • VA says:

     Cụ Chinook sai rồi, việc cậu lính ẵm 2 mẹ con thế kia hoàn toàn là 1 sự phô trương sự hào hiệp ko cần thiết, hoặc giả là mẹ trẻ chân dài kia xinh quá.
     Chưa kể là có gây nguy hiểm cho cả 3 nếu ko may hụt chân ngã.
     Chuẩn nhất vẫn là như cụ Dove nói, mẹ bế con, anh lính xốc nách dìu đi. Nhỡ có hụt chân thì vẫn còn có sự trợ giúp.
     Sự việc xảy ra có thể là do chân dài kia nhát quá, ỉ lại vào sự giúp đỡ, nhưng thật sự làm thế là mạo hiểm cho cả 3.
     Ảnh nguyên vẹn còn có cả anh chồng bụng phệ tay xách nách mang le te đi trước

    • Dove says:

     Cụ chinook ngắm đôi giày hàng hiệu của người phụ nữ gốc Việt đi. Rõ ràng là chảnh sợ ướt giày nên đòi bế. Đơn giản chỉ là vậy.

     Khác với tư duy mà cụ chinook gán cho, Dove nghĩ rằng hành thiện là việc của con người, ko phụ thuộc bởi chính kiến. Người cờ vàng làm điều tốt, Dove hoan hô. Người cờ đỏ làm việc xấu. Dove chê thẳng cánh.

    • TM says:

     Các bác “bên nhà” nhìn ảnh tha hồ bàn loạn hào hứng. Người bên này không thấy có gì là bất thường trong bức ảnh ấy. Thôi thì bù lại đôi khi các bác “Việt kiều” cũng nhìn một bức ảnh chụp tại VN rồi suy bụng ta ra bụng người một cách hời hợt, phỏng?

     Bà mẹ trẻ mang đôi ủng cao su cao cổ, đó là điều thực dụng trong mùa nước lụt, chẳng có gì là giày xinh giày điệu cả. Dân hàng cá cũng mang ủng đến gối để tha hồ xối nước rửa dọn mà không ướt quần áo, vảy cá tanh tưởi không bám vào chân. Giảy chảnh ư? Chết cười!

     Bà mẹ trẻ có thể đã ôm con thức trắng đêm chờ đợi cứu hộ, có thể đã mỏi mòn tuyệt vọng, kiệt sức, sợ hãi quá độ, v.v. nên không còn đủ sức tự bước đi.

     Như bác chinook đã nêu lên, nhìn nước thấp dưới đầu gối không có nghĩa là mặt đường bên dưới bằng phẳng. Bình thường trên mặt đường khô ráo mà mình mắt mũi kèm nhèm hay mải nhìn người đẹp sái cổ cũng có thể sụp chân bong mắt cá như chơi.

     Các người cứu hộ có thể lực và đã quen khuân vác nạn nhân đi nhanh. Họ làm như thế vừa gọn nhẹ vừa đỡ mất thì giờ, còn phải trở lại cứu người khác nữa. Dìu bà mẹ đi từng bước vừa mất thì giờ vừa cản trở công việc, không kể khả năng bà mẹ sụp chân ngã xuống lại đánh rơi em bé hay rắc rối thêm.

     🙂

    • Aubergine says:

     Cảnh sát/lính cứu hỏa/quân đội Mỹ bế người dân trong lúc sự cố là chuyện hàng ngày ở huyện.

     Tôi nhớ có lần thấy một chung cư bị cháy. Xe chữa lửa chạy đến, người lo xịt nước dập tắt ngọn lửa, người đi khám từng căn hộ xem có ai còn trong đó không. Cuối cùng tìm ra một cụ bà khoảng 70, béo tốt cỡ 100 kg. Anh lính cứu hỏa bê bà này từ lâu năm xuống (trong lúc hỏa hoạn không được dùng thang máy). Mấy người đứng xem thản nhiên như không, coi đó là chuyện dĩ nhiên.

     Lần ba tôi đi lạc, mệt quá, cứ ngồi xuống dưới gốc cây giữa đường. Xe cảnh sát chạy ngang thấy, chở cụ về nhà.

     Mỗi lần cảnh sát dùng bạo lực bắt giữ người tình nghi tội phạm, báo chí làm ầm lên. Nói chung cảnh sát Mỹ đa số đối xử người dân rất tử tế.

   • says:

    Người đi đêm không là gian, nhưng không cấm chó không sủa được!

  • BCT says:

   Cũng là dân du học Đông Âu về, sao tui thấy Đô khác xa a HM, a Krok, v.v. Văn hóa hao hao mấy bà bán cá, đanh đá chua ngoa, tị hiềm,thiếu khoản xổ nho nữa thôi.
   Tại sao lại có sự khác biệt này? Sau một thời gian dài theo dõi mình kết luận : do bịnh ngáo xxxx thôi.
   Lời thật hay mất lòng, mong a Đô hiểu giùm. Thực lòng tui quý anh lắm đó.

  • HD says:

   Còm ba lăng nhăng! Hết thuốc chữa !

  • VA says:

   Phụ nữ Á Đông chuẩn mực còn tỉnh táo ko để đàn ông lạ ẵm lên như thế trước mặt chồng, trong khi tình thế chưa có gì là nguy hiểm cả.
   Chuẩn nhất vẫn là mẹ bế con, anh lính xốc nách dìu đi. Nhỡ có hụt chân thì vẫn còn có sự trợ giúp, đảm bảo an toàn tuyệt đối.
   Rõ ràng là chảnh, dựa dẫm.
   Cụ Dove có ví von tuy ko khéo nhưng cũng ko oan lắm, thói dựa dẫm ngoại bang đã có tiền lệ xấu

   • BCT says:

    Mấy bà bầu cũng không nên đi khám thai trước khi sinh, lỡ gặp bác sỹ đàn ông thì còn gì là tiết hạnh.
    Bác Chinook nói đúng : người đi nhiều chưa chădc đã đi xa, và tư duy “nam nữ thọ thọ bất tương thân” nặng nề, gióng như thời hủ nho xa xưa.

    • VA says:

     😀 BCT so sánh ko chuẩn, khám bệnh là trường hợp bất khả kháng rồi. Phụ nữ Việt lạ lắm, đa số có thói quen thích dựa dẫm vào đàn ông, khi ko thể dựa được vì hoàn cảnh nào đó thì họ lại tỏ ra khá tháo vát và tài năng.

     Tôi tự cho là mình khá thoáng nhưng ko chấp nhận được tay chồng trong trường hợp này.

    • TM says:

     Nếu người cứu hộ làm “kiểu VN”, tức là cõng bà mẹ trên lưng (như vậy em bé phải giao cho chồng bế chẳng hạn) thì các cụ ông trong Hang có thấy đỡ chướng mắt không? 🙂

     Ở VN cứu người thì cõng trên lưng, không ẳm ngửa. Con cái cõng cha mẹ già, chồng cõng vợ đưa vào nhà thương, cha mẹ cõng con chạy giặc, v.v. chắc là coi được mắt hơn? Ở Mỹ thì bế đưa đi. Chà chà! Trông không “được” chút nào. Dưới mắt những cụ tự nhận là “thoáng” cũng không chấp nhận được. 🙂

    • TKO says:

     @ Bác TM:

     Người phụ nữ nhỏ nhắn vẻ mặt dường như thoáng nét nhăn nhăn, chẳng biết có ốm đau gì không, lại đang ôm em bé trên tay, được người cảnh sát cao lớn bế trên tay … là chuyện thường tình, TKO chẳng thấy chướng cũng không thấy có gì ghê gớm để phê phán hay ca tụng.

     Bác TM ạ, mấy người gia trưởng và … yếm thế, họ thường thấy chướng với những kiểu mã thượng của … đồng loại. TKO đoán mò thế ạ!
     🙂

    • TM says:

     Anh chổng lo bế cái bụng bự của mình và xách đồ đạc gia đình lội ra khỏi vùng nước lụt là giỏi rồi. Không ai buộc anh phải tài lanh tranh công với nhân viên cứu hộ cả. Để cho nhà nước “no” cho, chơ có lanh chanh cản trở.

     Bình thường anh lo làm ăn chí thú, chăm vợ thương con là được rồi. Lúc hữu sự, nhà nước gửi người đến cứu hộ, hãy để người có trách nhiệm giúp một tay, đừng lăng nhăng ba chuyện ruồi bu.

    • Hugoluu says:

     Tốt nhất nên để người mẹ trẻ tự đi bộ (nước chưa tới đầu gối không có gì nguy hiểm cả.)
     Nhân viên cứu hộ bế giùm cháu bé là được rồi.
     Cậy sức bế cả mẹ lẫn con rất nguy hiểm, vấp phải nắp cống dễ ngã nguy hiểm cả ba.

    • Hugoluu says:

     Quân và dân VN chạy lụt thế này mới đúng qui trình,áo phao,bộ đội bế em bé,phụ nữ tự mang theo đồ đạc.
     Phụ nữ ở VN rất đảm đang,sang Mỹ thì thích làm nũng 😀

    • Hugoluu says:

     Quên bốt ảnh:

   • Mike says:

    Thứ nhất, dìu đi là chuẩn của VN, bồng đi là chuẩn của Mỹ. Bảo rằng chuẩn VN ngon hơn chuẩn Mỹ thì chỉ thích hợp khi nó xãy ra ở VN. Nhưng chuyện này xảy ra ở Mỹ.

    Thứ hai, nếu mẹ bồng con, không quen với sóng nước đã thấy lo sợ. Khi vấp chân, một phản ứng tự nhiên của người mẹ có thể làm buông tay rớt đứa bé. Người mẹ còn được lính đở nên còn có thể nói “bảo đảm an toàn tuyệt đối”. Chứ đứa con bị rớt xuống nước thì an toàn cái khỉ khô gì. Một người không được tập luyện cho hoàn cảnh, lại đang trong tâm trạng lo lắng thì phản ứng không kiểm soát được là chuyện có gì khó hiểu?

    Thứ ba, như tôi đã nói ở còm trước, mỗi người một phận sự. Cái gì mình không rành (không được huấn luyện cho) thì tốt nhất là đừng làm. Khi cảnh sát rượt bắt cướp chẳng hạn, đừng có giúp cảnh sát bằng cách khiêng đùi cui ra ngáng chân cướp. Đã không được huấn luyện cho công việc mà vẫn làm (với mục đích tốt) sẽ gây cản trở cho người ta. Để cho người biết việc và có phận sự làm ấy là giúp cho người ta vậy. Như vậy, ở đây, anh chồng biết thân biết phận lo khiêng đồ để cho người ta bồng vợ con, chính là anh ấy đang giúp cho mọi người, kể cả người cứu hộ. Nếu anh ta lanh chanh giành làm thì, một; làm mất thời gian người lính; hai: nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con; ba: mất thêm thời gian của lính đồng nghĩa với anh ta tước đoạt thời gian của những người cần cứu trợ khác. “Dốt + Nhiệt tình = Phá hoại”. Dân gian gọi là nhanh nhẫu đoảng.

    Thứ bốn, một số đàn ông VN còn trục trặc về quan niệm giới tính và tình dục. Khi thái quá, khi bất cập. Bức hình hoàn toàn nghiêm túc, từ cách ăn mang, đến thao tác bồng ẳm, lại nhìn nó dưới góc cạnh tình dục một cách vô lối. Trong khi đó thì lại coi những chuyện xâm phạm tình dục trẻ em hay bạo hành với phụ nữ là chuyện riêng tư cá nhân, không muốn lên tiếng hay can thiệp. Để cho người cứu nạn bồng vợ con mình thì bị coi là chồng hèn kém, trong khi ông chồng đó mà đánh đập người vợ thì coi là bình thường, thậm chí đáng nễ.

   • chinook says:

    Mỗi cộng đồng, quốc gia, văn hóa đều có chuẩn mực riêng cho mình.

    Thấy Bác VA tự cho mình là thoáng khiến tôi liên tưởng đến một số người Hồi giáo cho là mình quý trọng khi buộc phụ nữ phải ăn mặc kín đáo, không được lái xe, không được ra đường một mình…. thậm chí buộc phụ nữ phải giải phẫu thay đổi bộ phận sanh dục, giết phụ nữ khi kết hôn không đuọc đồng thuận của gia đình v..v.

    Với những người này, những gì trân quý ta không nên đưa ra ngoài mà phải giữ trong nhà và luôn bảo vệ để nâng niu.

  • Dove says:

   Nom người phụ nữ trẻ này và thái độ recom của các vị Dove bỗng hình dung ra nền “dân chủ kiểu Ả Rập” mà các vị đang ra sức xây dựng.

   Đẹp thì có đẹp. Nhưng ẻo lả lắm.

   • TM says:

    Dân chủ nào cũng được, miễn đừng “dân chủ gấp vạn lần” là được rồi. 🙂

  • phù sa says:

   tấm ảnh chỉ mang tính chất tự bi-a, tuyên truyền. Tình thế chả có gì nguy hiểm, bà kia có thể tự đi ngon lành, ô kia cũng chả cần phải bế làm gì cho mệt. nhưng thôi, bế cái cho chụp hình… làm đề tài để các cụ bàn luận 😂

 24. krok says:

  Bản năng con người được lợi hay khen thì thích, bị chê thì buồn.
  Khác nhau là ở các quy định chế tài và văn hoá.

  Toyota có văn hoá công ty gia đình kiểu Nhật/Hàn – nhân viên trung thành trọn đời với công ty, và cũng được công ty lo cho tới già. Xếp giống như cha mẹ nhân viên. Mô hình này những năm gần đây đã cho thấy mặt dở: khi có khủng hoảng, thông tin mất quá nhiều thời gian để tới lãnh đạo công ty vì nhân viên không muốn nói với ông chủ của họ những gì ông ta không muốn nghe, và bởi vì các công ty Nhật Bản có khuynh hướng cố gắng che đậy những câu chuyện tồi tệ trước khi họ đưa ra báo chí.

  Mỹ và tụi tây dân chủ hơn, quy định công ty có chế tài công bằng với sếp và nhân viên, đa số sếp cũng làm thuê như nhân viên. Công ty có văn hoá an toàn cao, nhân viên có quyền, thậm chí là nghĩa vụ quy định phải phát hiện vi phạm an toàn và có quyền dừng quá trình sản xuất khi phát hiện. Thực tế nếu lỗi bị phát hiện lại do sếp, thì anh ta cũng chả thích thú gì, nhưng không có chuyện trả đũa nhân viên.

  Còn nếu nhân viên nhà nước Việt Nam mà bị sếp trù dập thì sao? mời các bạn xem ” Chuyện kể năm 2000 ” của Bùi Ngọc Tấn.

  Và nếu muốn được sếp yêu, thăng tiến nhanh, rồi tự mình lên làm lãnh đạo quyền sinh quyền sát thì phải làm sao?
  Tiền, các cụ đã bảo, đồng tiền đi trước!

  Tuổi Trẻ:

  Đối ngoại 5 năm chi 50 tỉ
  Đứng trước tòa, Nguyễn Xuân Sơn thừa nhận trong khoảng thời gian 2010-2014, bị cáo đã nhận khoảng 200 tỉ đồng từ OceanBank.
  Bị cáo có chuyển cho ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên kế toán trưởng PVN từ 30-40 tỉ đồng. Giai đoạn làm Tổng giám đốc OceanBank, bị cáo vẫn đi chúc tết các lãnh đạo PVN khoảng 70 tỉ đồng.
  Khi bị cáo về PVN, anh Hà Văn Thắm vẫn chuyển tiền đến để chi cho các dịp lễ tết, chi cho các hoạt động của PVN khoảng 200 tỉ đồng.
  Với chức vụ của mình, mỗi năm bị cáo chi cho hoạt động đối ngoại 10 tỉ đồng, 5 năm chi 50 tỉ đồng khi tháp tùng các đoàn công tác.
  “Dịp lễ tết, các tập đoàn và doanh nghiệp đều phải chi. Chi từ chuyên viên đến lãnh đạo cao cấp. Mỗi dịp tết PVN chi từ 30 đến 50 tỉ đồng. Việc chi tiền chia ra nhóm từ cấp lớn đến cấp bé. Theo quy định thì chi 500 ngàn/1 người nhưng thực tế chi gấp 200 lần” – Nguyễn Xuân Sơn khai trước tòa.
  Thẩm phán hỏi họ tên người nhận tiền, bị cáo Sơn cho biết: Mỗi dịp tết phải chi cho chuyên viên bộ ngành có quan hệ với PVN, mỗi chuyên viên 1 phong bì từ 5-10 triệu. Cấp bộ ngành, thứ trưởng, bộ trưởng cũng phải chi.
  Bộ trưởng, thứ trưởng nhận tiền là những ai? – Trả lời câu hỏi này, bị cáo Sơn nói:
  “Xin phép HĐXX, thực chất đó là tấm lòng doanh nghiệp đối với lãnh đạo trong năm đã hỗ trợ cho doanh nghiệp. Có lần chi 5-10 triệu, có lần 1.000 USD. Bị cáo xin phép không nói ra tên tuổi cụ thể. Đó là thông lệ mỗi lần tết đến, thực hiện từ 5-10 năm nay”
  HĐXX tiếp tục chất vấn “mỗi lần chúc tết ai mà phải chi từ 50 đến 200 triệu một người”? Sơn nói: “Bị cáo phép không được nói tên tuổi cụ thể. Việc chi tiền phân ra theo các cấp như cao cấp, trung cấp, kéo dài từ năm 2011 đến năm 2015″

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Cách đây khoảng chục năm, thời ngài Hồ Đức Việt vẫn còn tại vị, một giang hồ nói với tôi, PVN là một Thế lực, thường xuyên PVN đều có những khoản Lương bổ sung cho lãnh đạo ngoài khoản “lương còm” chính danh của họ. Bởi vậy lãnh đạo của PVN được cấp trên chót vót “nể” lắm, tin và quý lắm.
   Hồ Xuân Sơn từ chối khai danh sách chi tiền là không có gì lạ!

   • krok says:

    Nguyễn Xuân Sơn Ngọ ơi, chuyện bổ sung lương đó là hiển nhiên rồi.
    Tại sao bây giờ mới khai:
    1. A # giờ đã # rồi.
    2. Án tử hình đã hiển hiện.

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Cảm ơn bác đã chỉ cái ra cái nhầm cái bé của Ngọ.

   • VA says:

    Việc hiếu kính các anh trên có ở mọi cấp và đã thành lệ. Muốn nắm được chi tiết thì phải hỏi các kế toán trưởng.
    Tôi thông cảm cho cụ Trọng, thật khó để có chứng cứ để bỏ tù 1 kẻ nào đó vì tội tham nhũng. Chỉ có thể kết tội làm thất thoát tài sản công, gia đình có tài sản bất minh.
    Nếu cụ dám mạnh tay dùng các biện pháp CCVS kiểu như 2 bao cao su, chăn kiến, ko cho tắm, quẹt tay vào má … với tội phạm tham nhũng, thì khối kẻ sẽ phải khai ra. Lúc ấy lo gì củi tươi ko đốt lò được

 25. CD@ says:

  – Giở chống báo cũ : xin phép cho hiện :
  ——————–

  “Ông Đỗ Hữu Đức, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT), cho biết đại diện cơ quan này vừa có buổi làm việc với kỹ sư Lê Văn Tạch để làm rõ những nội dung trong hồ sơ phản ánh về các lỗi kỹ thuật trên xe Toyota.
  Theo ông Đỗ Hữu Đức, kỹ sư Tạch đã cung cấp thêm một số chứng cứ và cho rằng số lượng xe Toyota mắc lỗi kỹ thuật lớn hơn rất nhiều so với số liệu mà Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) đã công bố.
  Đơn cử như với lỗi áp suất dầu thắng xi-lanh bánh sau cao hơn nhiều tiêu chuẩn cho phép, TMV chỉ thừa nhận 167 xe nhưng kỹ sư Tạch cho rằng trên 50.000 xe. Theo kỹ sư Tạch, lỗi này còn xảy ra trên cả dòng xe Fortuner, điều mà TMV chưa thừa nhận.”

  “Kỹ sư Tạch bị TMV tạm đình chỉ công tác 3 tháng, hưởng lương 50% tính từ ngày 13-6, sau khi anh có thư phản ánh, tố giác 7 lãnh đạo công ty này đã có hành vi đe dọa đối với mình.”
  —————————
  – ô. Đỗ hữu Đức, TS, đào tạo chính quy, bài bản, đúng nghề tại CHLB Đức, con trai út của GSTS Đỗ tất Lợi, ( người rất nổi tiếng trong ngành dược, đặc biêt là vê cây thuốc nam). Ô.Đức là người hiểu v/đ, nhưng tiếc thay,lại chỉ là “ốc vis nhỏ trong bộ may”..nên câu chuyện ĐKVN với a. Tạch cũng chỉ “tạch” ở đó thôi..! 🙂

  – Các fan HC có thê vào link sau, đọc tất cả loạt bài lien quan tới chuyện này. Hoan hô và cám ơn báo NLĐ online đã có công kiên trì ủng hộ anh Tạch, và dầy công sưu tâm và sắp xếp các tư lieu lien quan. Xin cảm ơn chủ blog cho hiên.

  http://nld.com.vn/ky-su-le-van-tach-bi-dinh-chi-cong-tac-n826.htm

  – Một câu hỏi được đặt ra, nếu GIẢ THỬ A.TẠCH LÀ NGƯỞI NHẬT, VỤ VIỆC XẨY RA TRÊN ĐẤT NHẬT, THÌ SẼ “RA SAO..” ? mời bac Dove đẩu tiên,và các bạn đang sống, làm việc tại nước ngoài …?!

  • Hugoluu says:

   Thưa cụ CD !
   Ở nước ngoài ,nhất là những nước văn minh ,ý kiến của một đứa trẻ con cũng được xem xét một cách nghiêm túc .
   Ở VN ,nhiều giả dối quá,nên ý kiến trái chiều ít khi không được xem xét nghiêm túc,thấu đáo.
   Trong một XH giả dối ,người nói thật đôi khi bị cho là tâm thần.
   Để tạo ra một XH thật thà như… Tây chắc phải mất tới vài thế hệ.

 26. krok says:

  Anh Tạch dám đấu tranh vì lẽ phải, dám chịu thiệt, đáng kính nể.
  Toyota mắc kiêu ngạo sau thành công lẫy lừng, giờ phải trả giá.

 27. Dove says:

  Dove rất thích kỹ sư Lê Văn Tạch. Mong sao CP có cơ chế để các kỹ sư có điều kiện hành nghê chính trực theo đúng chuyên môn của mình. Thiển nghĩ như vậy chỉ có lợi cho XH.

  Một đề nghị:

  Nếu cố tình đuổi việc hoặc kỳ thị đối xử với người cảnh báo cho cộng đồng phiếm khuyết của sản phẩm thì công ty sẽ phải bồi thường cho người cảnh báo 1/3 thiệt hại tính ra tiền mà cộng đồng phải chịu do việc ém nhẹm thông tin.

  • CD@ says:

   hoan hô “phần nổi” của cmt bác Dove. Nhưng còn “phần chìm” : làm thế nào, Ai xác nhận “cảnh báo” đó, hay “cảnh báo” được “đội mũ” = thiếu ý thức XD, có ý đồ xấu, thậm chí là “thù địch”…, xin bác Dove lý giải tiếp hộ, để giúp cho “phản biện XH” khỏi bị “vùi dập, trả thù”…cảm ơn bác Dove thật nhiểu ! 🙂

  • Dove says:

   Từ khi thực dân Pháp bắn chết tươi sinh viên Trần Văn Ơn để don đường cho Chuman bưng nồi thuốc chống CS vào Sài Gòn, thì phần nổi của cả 2 phe cờ đỏ và cờ vàng đều là chính trị.

   Chính trị là thống soái. Mọi sự từ thất đức từ rất lớn như rước hậu duệ của Chuman vào rải chất độc da cam, ném bom B52 cho đến nhỏ xíu như kẻ hở quản lý cho thuốc giả và lỗi TMV đều là từ phần nổi – tinh hoa chính trị là thống soái mà ra.

   Như vậy cmt vừa rồi của lão Dove là van xin phần nổi quan tâm đến phần chìm, mặc dù CD@ yêu cầu trệch nhưng hôm nay Dove vui vẻ nên cũng xả còm về phần nổi . Rất ngắn gọn:

   Nước VN mình là một quốc gia tồn tại chí ít cả ngàn năm, nền GD, KH và CN hiện nay vốn được những trí thức được đào tạo bài bản đặt nền móng trên cơ sở quán triệt quan điểm dân tộc và khoa học hiện đại, trong khi đó giới tinh hoa chính trị bổn tính gian manh và được đào tạo lôm côm chắp vá. Bởi vậy muốn thoát khỏi bế tắc hiện nay thì đã đến lúc phần nổi thôi làm thống soái để làm đầy tớ cho phần chìm.

   Đề nghị này ko hề chệch với di chúc về Đảng và giới tinh hoa chính trị mà Văn Ba đã căn dặn trong Di Chúc từ 50 năm trước:

   “là người đày tớ thật trung thành của nhân dân”

   Được vậy thì chẳng cần đến trăm năm quá độ, mà chỉ cần 20 năm thôi thì VN thành Thụy Sĩ Phương Đông và thế giới phải ngưỡng mộ.

   • CD@ says:

    “trong khi đó giới tinh hoa chính trị bổn tính gian manh và được đào tạo lôm côm chắp vá. Bởi vậy muốn thoát khỏi bế tắc hiện nay thì đã đến lúc phần nổi thôi làm thống soái để làm đầy tớ cho phần chìm.” ( trích tư Dove’s cmt)
    ————————
    Có Ai “thôi” tự nguyện không bác Dove…nếu có, thì đích thị là “diễn biến….Hòa Bình” ! 🙂

    • Dove says:

     Nếu luật hóa điều khoản “đày tớ thật trung thành của nhân dân” thì khối vị sẽ bỏ ghế chạy lấy người. Chưa luật hóa được thì đó là khuyết điểm của Đảng ta nên tổng kết minh bạch.

     Thấy Dove kiên cường thẳng thắn chưa?

     Đó là nhờ tự diễn biến, tự chuyển đổi từ ngáo Văn Ba sang kiên trì Văn Ba.

%d bloggers like this: