“Cháy nhà” chị Tiến và những người cầm xô

Ảnh internet mang tính minh họa.

Ở bên Mỹ dân nghèo thấy cháy nhà đôi khi lại vui. Họ đóng bảo hiểm, nhà cũ ở mấy chục năm, nay bỗng cháy do “thằng bên cạnh đốt” thì bảo hiểm đền và được nhà mới. Lão hâm mới không vui.

Chiều qua tán chuyện với Phan Lợi (Bút Lông) về truyền thông. Anh dùng hình tượng nhà cháy rất hay. Mỗi khi có bà hỏa thăm nhà thường có ba loại người cầm xô, chậu, thùng chạy đến.

Người mang xô đựng đầy nước để giúp chữa cháy. Kẻ khác mang xăng đến hắt vào cho cháy to hơn. Và kẻ cơ hội thì mang xô đến hôi của. Đương nhiên có người “cháy nhà hàng xóm, bình chân như vại”.

Những năm 1990, người viết bài này từng giảng dạy tin học cho trường ĐH Thăng Long tại trụ sở của bộ Y tế  trên đường Giảng Võ. Họ nghèo tới mức phải cho thuê hội trường kiếm thêm. Nhưng sau hơn 2 thập kỷ, chỉ cần vài cú áp phe như VN Pharma thì đủ xây tòa nhà cao như Vincom bên phía triển lãm.

Hiện “ngôi nhà” của chị Tiến (Bộ trưởng Bộ Y Tế) đang “cháy” do vụ VN Pharma nhập thuốc rởm chống ung thư nhưng lại xử là buôn lậu, gây bức xúc trong dư luận. Vụ việc xảy ra từ 2014 nhưng bây giờ mới xử.

Đi  qua thấy tòa nhà vẫn bình yên, nhưng những gì đang xảy ra trong đó thì hơn một đám cháy và có thể lan sang hàng xóm như hiệu ứng domino. Sờ vào bộ nào, bộ đó có vấn đề.

Tại sao khi vụ việc vỡ lở từ 3 năm trước báo đài nào lên tiếng, khi đó FB tại VN cũng đang nở rộ, đại hội XII đang đi vào hồi gay cấn.

Dù chị Tiến không được vào TW nhưng vẫn giữ được chức bộ trưởng như một điều kỳ diệu. Hang Cua từng chúc mừng và hy vọng ngành Y sắp sang một giai đoạn mới.

Lại có chuyện nếu là sự thật thì tiếc thay. Người ngoài cuộc không hiểu lắm về sự việc VN Pharma, em chồng của chị Tiến và ngôi nhà của con trai. Thấy lạ thì dư luận lên tiếng là điều bình thường nhất là chị khăng khăng chối không có người nhà ở VN Pharma.

Về lý thì chị đúng vì em chồng không phải là người thân theo định nghĩa của điều 3 khoản 16 trong bộ luật Hôn nhân và Gia đình. Nhưng về tình thì chị chối là có chuyện không hay. Nói như một vài còm sỹ là “Tình gian – Lý ngay”.

Nếu là người đàng hoàng, không vướng chuyện khuất tất, chị chỉ cần nói “tôi có em chồng làm ở VN Pharma” thì đã chết ai. Quanh co để truyền thông tỉa tót và mạng xã hội xỉa xói.

Nếu chị Tiến dính chuyện tiền nong ở VN Pharma thì cái giá không phải chỉ là cái ghế. Nếu trong trắng chị chả có gì phải lo.

Vụ việc xảy ra trước hội nghị TW vào tháng 10 sắp tới nghe nói có nhiều thay đổi. VN Pharma được đẩy lên thành sự kiện lớn trên truyền thông trong khi những vụ đình đám như TXT, Đồng Tâm, TVB kiện CP VN, kể cả FORMOSA, sức khỏe lãnh tụ, bị mạng xã hội lãng quên.

Đây có thể là âm mưu nào đó nhắm vào chiếc ghế BT và những câu chuyện khác phía sau màn nhung. Đánh vào chị Tiến hay đánh vào người chống lưng cho chị. Định “chơi” anh A nhưng lại xỏ anh B vì B là A và A cũng  là B.

Đọc mạng xã hội thấy có đủ ba nhóm người cầm xô đến “đám cháy” nhà Y. Có người muốn giúp chị qua cơn hoạn nạn, có người đổ xăng cho cháy luôn và có người dường như đến hôi cái ghế.

Hang Cua cũng có cái xô để câu like, bàn về điều 3 khoản 16, nhận được nhiều đá và chửi bới. Qua đó cũng hiểu mạng xã hội khá phức tạp.

Còn ai bình chân như vại, xin cứ tiếp tục. Có chị Tiến hay không chị Tiến thì bộ Y vẫn bình yên bên đường Giảng Võ.

Đám cháy có lan sang các bộ khác cũng là tín hiệu tốt vì dẫu sao cụ tổng Trọng cũng muốn “làm trong sạch đội ngũ tiên phong của đảng”.

Cháy nhà đôi khi gặp may vì bảo hiểm đền lại có nhà mới như bên Mỹ, vui như hội, còn xứ mình các cụ bảo “lại ra mặt chuột”

HM. 1-9-2017

50 Responses to “Cháy nhà” chị Tiến và những người cầm xô

 1. KTS Trần Thanh Vân says:

  Họ đốt nhà nhau rồi chưỉ nhau.
  Chưỉ nhau xong rồi sẽ đi đâu?
  Theo Huynh theo Quang chui xuống lỗ?
  Hay theo Tổng bí chịu chặt đầu?

  Con chó ngoài đưfng cứ sủa “Gâu, gâu, gâu”

 2. krok says:

  Cháy lan đến nhà Bình ruồi rồi:

  Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước chậm ban hành quyết định đặt các tổ chức tín dụng vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, khi tổ chức tín dụng lâm vào một trong các trường hợp theo quy định tại Khoản 3 Điều 146 Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010.

  Về công tác phòng chống tham nhũng, kết luận của Thanh tra Chính phủ cho rằng các văn bản hướng dẫn về kê khai và công khai tài sản, thu nhập của Ngân hàng Nhà nước không tuân thủ các quy định tại Nghị định 78/2013 của Chính phủ và thông tư của Thanh tra Chính phủ. Điều này dẫn tới việc thực hiện kê khai tài sản, thu nhập của Ngân hàng Nhà nước hàng năm chưa đúng về nguyên tắc, trình tự, thủ tục, chậm thời gian.

  “Thống đốc Ngân hàng Nhà nước không giao nhiệm vụ cho Vụ Tổ chức cán bộ tham mưu về việc thực hiện minh bạch tài sản, thu nhập mà giao nhiệm vụ cho Thủ trưởng các đơn vị tự lập, danh sách các đơn vị lập không được Thống đốc phê duyệt là chưa đúng quy định”- thông báo kết luận cho hay.

  http://dantri.com.vn/xa-hoi/thanh-tra-chinh-phu-phat-hien-nhieu-vi-pham-tai-ngan-hang-nha-nuoc-giai-doan-2010-2015-20170901181306096.htm

 3. vangta says:

  Ở VN khoảng chục năm trở lại đây nạn bệnh dịch bắt đầu tăng tốc do dân chúng vô ý thức thải rác vô tư ra thiên nhiên ,ra nguồn nước…Và lấp ao ,lấn sông để làm nhà.
  Với dân trí ấy thì ko bệnh mới là chuyên lạ !Tuy vậy ,thuốc giả là điều tôi ko nghĩ đến bao giờ ,hay chưa từng nghĩ đến.Nay chuyện này là có thật mà là thuốc cho ung thư nữa mới khiếp chứ.
  Họ nhà tôi có khá nhiều người chết vì bệnh ung thư chưa tính bên ngoại nhưng chỉ có 2 người đủ điều kiện mua thuốc đắt tiền thôi .Còn mấy người kia ở quê nghèo khổ chỉ dùng thuốc bắc uống an ủi và chờ ngày chết.
  Điều lạ là 2 người có điều kiện dùng thuốc đắt tiền kia cũng chết ko khác gì người ko có tiền.Có lẽ họ là nạn nhân của thuốc giả rồi ,có thể thôi vì bằng chứng đâu?
  Quê tôi dân chết vì ung thư rất nhiều cứ như là chết ma túy trước đây ấy.Có nhiều gia đình tội lắm muốn chữa trị cho bố nhưng ông bố ko đồng ý bán nhà hay cái gì khác nên đành chờ chết.
  Dân VN mình rất giỏi chịu đựng có lẽ nhất thế giới.Thôi thì mọi việc đã có đ lo ,dân có lo cũng đâu có được.Dân VN mình giống như các thanh niên đầy xung sức nhưng lại ko hề muốn làm gì cả.
  Tất cả mọi việc để cho những cụ già run rẩy bước ko nổi kia làm hết.Dù muốn dù ko các cụ già ham công tiếc việc kia đã để cho lớp trẻ ăn ko ngồi rồi và như là vô tích sự.
  Nếu ví dụ trong một gia đình mà cha mẹ ông bà già cả hết mà vẫn làm mọi việc thay cho con cháu thì thật sự đấy là một tai họa cho gia đình ấy.
  Bởi chỉ con cái là tàn tật ,hay tàn phế thì cha mẹ mới phải cực nhọc như vậy.
  Còn đau khổ dài dài khi những cụ già ko biết quản lý ,hay ko thể quản lý mà cứ tham làm việc quá sức của người già.

 4. VA says:

  Liệu có tro hay chỉ hong củi ướt?

  Củi mục hôm qua vứt vào lò
  Khói lên nghi nghút lửa chẳng to
  Dân tình hóng hớt ho sù sụ
  Cuối thế kỷ này ắt có tro

  Lò này vốn làm từ củi mục
  Thợ lò gan lại chẳng có to
  Vừa đốt vừa run diêm bé tý
  Khói nhiều tro mấy, hỡi thợ lò

  Muốn nhà bền tiếc chi gỗ mục
  Mạnh dạn lên đem vứt vào lò
  Việc lớn xưa nay cần tàn nhẫn
  Đã đốt phải đốt cho ra tro

  Cho dù gỗ kia đẽo rồng phượng
  Đã mục nhất thiết phải vào lò
  Ba trò tuồng chèo thôi đừng diễn
  Việc quốc gia mới là việc đáng lo

  Xin đừng làm trò mèo rửa mặt
  Liếm qua loa chải chuốt bộ lông
  Phân giấu xuề xòa cho bớt thối
  Ưỡn ẹo nịnh nhau cốt hòa đồng

 5. CD@ says:

  -xin phép cho hiện, để cùng đọc một đoạn lời ô. “nguyên cựu” UVBCT, thường trực ban bí thơ Phan Diễn :
  ——————————
  “Tôi vừa có chuyến thăm Nga và cảm nhận ở nước Nga hôm nay, những dấu ấn của cuộc cách mạng tháng Mười, của chính quyền Xô Viết, của CNXH không còn nhiều.
  Một lần nữa trong chúng tôi lại day dứt câu hỏi lớn: Vì sao một cuộc cách mạng long trời lở đất như Cách mạng tháng Mười, một Đảng Cộng sản kiên cường, hùng mạnh như Đảng Cộng sản Liên Xô, một chế độ xã hội đã làm nên nhiều kỳ tích như thế trong công cuộc phát triển và bảo vệ đất nước vậy mà tất cả đã sụp đổ nhanh chóng, và dường như xã hội cũng nhanh chóng quên đi và quay mặt với quá khứ?
  Cá nhân tôi nghĩ rằng có hai nguyên nhân chủ quan lớn nhất đã dẫn đến tình hình trên. Một là, Liên Xô đã phạm nhiều sai lầm nghiêm trọng, kéo dài về quan điểm, đường lối, chính sách, chủ trương xây dựng CNXH, xây dựng đất nước, cả trong phát triển kinh tế cũng như xây dựng kiến trúc thượng tầng, đã làm nhiều điều chủ quan, duy ý chí, trái với quy luật khách quan, trái với yêu cầu của cuộc sống, khiến cho đất nước dần dần phát triển không bền vững, trở nên trì trệ, tụt hậu…
  Hai là, Đảng Cộng sản Liên Xô đã thất bại trong công cuộc xây dựng Đảng, trong cương vị là Đảng cầm quyền đã để Đảng dần dần tha hóa, hư hỏng, ngày càng xa dân và mất đi sự tín nhiệm, yêu mến của người dân. Chính vì những điều đó, khi Đảng và chế độ bị tấn công, xã hội đã khoanh tay đứng nhìn, không còn đứng ra bảo vệ Đảng, Nhà nước, chế độ…
  Tôi nghĩ đó là hai bài học sống còn, đắt giá của lịch sử. Việt Nam ta quyết không được để mắc phải sai lầm ấy, không được để mình dẫm vào những “vết xe” lịch sử.”
  ——————
  Thưa ô. Phan Diễn, chắc là ô. chưa đọc bài viết mới nhất của GS Tương Lai…nếu đã là “Qui Luật tự nhiên”, thì, thưa ô. “cái gĩ đến sẽ PHẢI ĐẾN” !
  xin bác Dove, “chuyên gia Nga” bình hộ, cảm ơn bác Dove !

  • Dove says:

   Dove chỉ quan tâm đến việc đảng ta có làm đúng quy luật ko, có rút kinh nghiệm xây dựng đảng của đảng CS Liên Xô nghiêm túc ko.

   Chưa thấy cụ Phan Diễn nói gì nên đành chịu cứng. Dove ngáo Mác Lê nhưng chỉ là ngáo lý luận, con về thực tiễn thì mơ mơ tỉnh tỉnh bởi vây chưa dám nói gì.

   Vả lại vừa bị cụ Trần Vân chụp đuôi giựt rụng cả túm lông nên phải tĩnh đưỡng ít ra là vài bữa.

 6. Dove says:

  Bộ y tế – nhà của chị Kim Tiến thuộc lứa tuổi U80 và qua nhiều đời ông chủ bà chủ. Trong số các ông chủ bà chủ đó, Dove sẽ nhớ nhất 3 người, đó là các cụ Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Văn Hưởng và chị Kim Tiến.

  Cụ Phạm Ngọc Thạch là Gs Ts bác sĩ xịn của Pháp. Cụ về nước mở phòng mạch ở SG giầu nứt đố đổ vách. Mua xe hơi, mua biệt thụ ở Đà Lạt chỉ là chuyện vặt. Ấy thế mà cụ bỏ tất lên theo Văn Ba lên chiến khu Việt Bắc xây ngôi nhà tranh vách đất được gọi là Bộ y tế. Cụ hy sinh tại chiến trường Miền Nam tháng 3/1968. Khi biết tin về bạn mình Gs André Roussel đã phải thốt lên “Khi nói đến ông người ta dùng một câu rất hiếm: Đó là một người hiền vĩ đại”.

  Cụ Thạch hiền ra sao thì quá nhiều sách vở đã bàn. Riêng Dove thì nhớ đến cụ Thạch mỗi khi bị cụ Trần Vân túm đuôi bởi vì cụ Thạch cũng lấy vợ đầm. Nhưng thật ko may cho cụ Thạch, vợ ôm con về Pháp để cụ sống đơn chiếc ở HN, đội mũ lá kè, mặc quần soóc, đi xe đạp Pờ rô, uống nước trà tại quán có gần nhà TamHmong. Đến là tội.

  Cụ Nguyễn Văn Hưởng, học Y khoa HN sau khi tu nghiệp ở Paris về nước năm 1933 làm việc ở Viện Pasteur 5 năm thì chán bươn ra thị trường kiếm sống. Cụ mở phòng mạch ở SG hình như đó là phòng mạch đầu tiên có khoa xét nghiệm. Cụ cũng theo lời Văn Ba vào bưng biền Cà Mau để dưng lều “Y tế kháng chiến”. Sau này, cụ thay cụ Thạch làm ông chủ cái nhà tranh mãi đến năm 1974 mới thôi.

  Dove nhớ cụ Hưởng vì Cụ là người Chợ Mới An Giang nên khi biết má của Dove là con gái Bến Tre mà tốt nghiệp Infirmière d’ État cụ lập tức mời làm trợ lý. Hơn nữa, cậu Sáu đã dẫn Dove đến ngã ba sông Trẹm rồi nói, má mày đã đẻ mày ở đây trên xuồng trên đường đến túp lều ý tế của cụ Hưởng. Má gọi ba vào chỉ dẫn cách đỡ đẻ. Xong xuôi, đến y tế, cụ Hưởng xem xét cẩn thần rồi khuyên tía của Dove, anh nên bỏ giáo dục về làm y tế với tôi. Đáng tiếc, tía ko nghe cứ làm giáo dục thế là bây giờ có cả một lũ học trò nữa người nữa ngợm.

  Bẵng đi một thời gian, sau 1975, Y tế nước nhà tự chuyển đổi từ nhà tranh được ngói hóa rồi sang nhà cấp 4 tường vôi vách đất. Hiện nay thì ngôi nhà mà chị Kim Tiến làm bà chủ đã là công trinh vô cấp. Cơ ngơi cực kỳ bừa bộn, hiện đại có, thiết bị cũ nát nhập ngoại cũng có, thuốc ko rõ nguồn gốc rất nhiều, cách biệt thu nhập tăng vọt theo hàm mũ…

  Trong số cả ba chủ nhà đã nêu, thì Dove nhớ chị Kim Tiến nhất, thương chị nhất – đúng vậy! Vì những cố gắng chấn chỉnh cái cơ ngơi bừa bộn đến thế theo định hướng thị trường.

  Cuối cùng Dove xin khẳng định tin nhà chị Kim Tiến cháy ko phải là tin vịt mà là tin xác tín. Nhưng nó ko thể cháy rụi được mà sẽ tai qua nạn khỏi thôi. Lỗi ko phải là thằng bán tơ mà có thể là nàng bán tơ, đó là chị Tép nhà mệnh:

  Hỏi ra sau mới biết rằng
  Phải tên xưng xuất là nàng bán tơ

  (Nhại Kiều)

  • VA says:

   Thị trường hóa hay xã hội hóa Giáo dục và Y tế, theo VA là 1 chủ trương sai lầm. Sai lầm bởi tiến hành chưa đúng lúc và đúng cách.
   GD và YT cần được nhà nước nâng đỡ, thị trường hóa nên bắt đầu từ các ngành khác.
   Chị Tiến vừa là tội đồ vừa là nạn nhân của tiến trình ấy.

   • Dove says:

    Cho đến nay thị trường là biện pháp tốt nhất để đảm bảo tính đa dạng của cung và cầu kể cả trong các lãnh vực y tế và giáo dục.

    Tuy nhiên do tính chất đặc thù của hai lãnh vực này thì việc chi ngân sách để đảm bảo nhu cầu cơ bản của tầng lớp dân cư có thu nhập thấp là cần thiết.

    Ko tán thành ý kiến về thời điểm của VA.

    Mô thức quản lý nữa dơi nữa chuột trong y tế và giáo dục đã kéo dài quá lâu. Đã đến lúc phải thực hiện liệu pháp sốc. So với ông Nhạ bên GD thì chị Tiến làm tốt hơn nhiều.

    Nếu chị Kim Tiến ko dính líu đến công ty sân sau thì Dove hoàn toàn ủng hộ. Nếu dính líu thì công tội cần được phân định minh bạch càng sớm càng tốt.

    • Thông says:

     Xin lỗi các cụ cho em cháu hổn hào tí ạ, theo em Y tế, Giáo dục chẳng thể nào làm gì khác hơn khi mà mô thức quản lý nửa dơi nữa chuột nó tồn tại ở cái quan trọng nhất, đó là thể chế. Thể chế đã nữa dơi nửa chuột, khi mà tổng bí thư như ông vua chỉ đạo tất, trên cả pháp luật thì Y tế, Giáo dục…. tất tần tật sẽ mục ruỗng bởi lỗi hệ thống. Mối xông mấy chục năm nay rồi, đến tận kèo rui, mè đều mục ruỗng, người ta quen dần với cái sự mục ruỗng, phân hóa, thối hoăng, nhưng người ngoài bước vào là chịu không nỗi ! Tóm lại không có sự thay đổi thể chế thì thay người chỉ là thay sự hư hỏng này bằng sự sắp hư hỏng, hoặc hư hỏng chưa bộc lộ khác mà thôi ! Bởi vậy Nhà cháy rồi sẽ chữa được, vấn đề ở chỗ Quan hệ và Tiền Tệ đến đâu mà thôi !

 7. krok says:

  Nguyễn Văn Bao:

  VAT là thuế đánh vào người tiêu dùng. Tiêu nhiều thì nộp nhiều, ko phân biệt giàu nghèo.

  Ai đó nói ng nghèo thiệt ít hơn ng giàu thì phải hiểu theo nghĩa ko có tiền để tiêu thì cũng ko phải đóng thuế.

  Cũng như nói ko có tiền mua thức ăn thì rất tốt vì ko sợ béo phì.

  • thi u says:

   O Tiến BT Y tế phát ngôn: “Tăng viện phí có lợi cho bệnh nhân”, còn Thứ trưởng Bộ TC (hình như tên Mai) phát biểu: VAT tăng không ảnh hưởng đến người nghèo.
   Theo ngộ thì cả hai kiểu tăng này đều k tác động đến người nghèo, vì:
   -Viện phí tăng, người nghèo lấy đ. đâu tiền mà nhập viện, ấy là chưa nói đến “khoản” kẹp trong sổ y bạ.
   -Tăng VAT, người nghèo đào đ. đâu tiền mà mà mua sắm

  • VA says:

   Đã giảm nhiều loại thuế thì viec tăng VAT cũng là hợp lý, như 1 sự cân bằng tạm thời. Ko ảnh hưởng đến ng nghèo mấy.
   Chính sách o bế ng nghèo cũng ko phải là tối ưu cho bài toán kinh tế, ngân sách ko đủ thì xuống hố cả nút.
   Việc quan trọng là cần giảm bien chế, để cho các cq Đảng, các đoàn thể tự bơi bằng cái vây của mình, hơn là bấu víu ngân sách đến chìm nghỉm.

  • TranVan says:

   Mấy ông ts hồng hơn chuyên thường phát biểu giống nhau vì cùng một loại lò mà ra.
   Khi xưa hình như đã tuyên bố rằng rau muống bổ hơn thịt bò?

 8. huu quan says:

  Nhiều củi quá các cụ ợ. Phen này lò của cụ Tổng thoải mái đốt:

  -Củi khủng ở bộ Công Thương, ở dầu khí, ở ngân hàng lộ ra lâu rồi chưa kịp đốt hết, nay củi đủ loại lại lộ ra khắp nơi, khắp mọi lãnh vực

  -Củi BOT từ Cai Lậy thấy be bé vậy lại lây lan ra tận Pháp Vân Cầu Giẻ chất đống kéo vào tận nhà cụ nguyên tổng bí thư, chỉ cần châm lửa là cháy to ngút trời.

  -Củi cục quản lý dược của bộ y tế Kim Tiến đang còn tươi xanh nhưng sẽ cháy rất ngon lửa.

  -Lô củi trị giá 8.890 tỷ của Mobifone mua lại AVG nằm trong vòng tay thân ái của bộ 4 T Trương Minh Tuấn đang lồ lộ ra chờ đun vào lò.

  -Củi biệt phủ Yên Bái chất đống đó, kèm thêm vụ ông giám đốc sở hối lộ cho nhà báo 200 triệu để đừng viết bài vẫn nằm chờ đó chưa thấy cụ Tổng moi ra cho vào lò.

  -Quên, còn lô củi trên 2 triệu tỷ đồng ở EVN điện lực nữa…trời ơi nghĩ đến con số đã phát khiếp rồi.
  ….
  Hình như cụ tổng phải ngồi phân loại củi – củi nào phe ta, củi nào phe kia – nên mất rất nhiều thời gian thì phải.

  -Quá trời củi chưa kịp phân loại để đốt, bây giờ lại lộ ra lô củi mới ở bộ Văn Hóa Thể Thao Du Lịch nữa.

  Đạo diễn, Nghệ sỹ Ưu tú Đỗ Minh Tuấn vừa đưa lên công luận bài viết tố cáo đích danh thứ trưởng bộ Văn hóa Thể thao Du lịch (bộ Văn Thể Du) Huỳnh Vĩnh Ái đã liên quan đến vụ bán hảng Phim Truyện Việt Nam với giá rất bèo, 32 tỷ đồng, trong khi trị giá tài sản của hảng phim lên đến gần 2.000 tỉ đồng.

  Theo đạo diễn Đỗ Minh Tuấn, nhóm lợi ích thân cận với thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái khi mua lại hãng Phim Truyện VN với giá 32 tỷ đồng đã “cướp trắng quyền sử dụng 13.000m2 đất của Hãng phim ở Thuỵ Khuê, Hoàng Hoa Thám, Cổ Loa. Chỉ riêng 5000m2 ở mặt tiền số 4 Thuỵ Khuê nếu tính ra giá thị trường đất vàng Hồ Tây 3 mặt tiền (200 triêu/m2) cũng có 1000 tỷ (Một ngàn tỷ). Nếu 8000m2 đất ở Hoàng Hoa Thám và Cổ Loa bán rẻ với giá 10.000.000đ/m2 (Mười triệu) thì cũng có 8.00.000.000.000đ (Tám trăm tỷ đồng). Tổng cộng, chỉ trong vài tháng chúng bỏ ra 32 tỷ mà thu về tài sản trị gía hơn 1.800.000.000.000 (Một ngàn tám trăm tỷ)”

  Bỏ ra chỉ 32 tỷ đồng mà có ngay được tài sản trị giá gần 2.000 tỉ đồng thì ăn cướp cũng chào thua.

  Cái vụ nầy lại ngược với vụ Mobifone thuộc bộ 4T bỏ ra gần 9.000 tỉ đồng để mua lại công ty cáp truyền hình An Viên chỉ trị giá vài chục tỷ đồng của nhóm lợi ích. Bọn lợi ích nầy là cái quái chi mà chúng ăn được đủ đường.

  Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn còn cho biết thêm, trước đó nhóm lợi ích ở bộ VTD còn định mua hãng phim chỉ với giá 7 tỉ đồng, thương vụ sắp hoàn thành thì may mắn, sự việc đến tai TT Nguyễn Xuân Phúc.

  “Thủ tướng đã cho ý kiến bắt định giá lại cả thương hiệu và tài sản. Nhưng bọn chúng vẫn không thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng, vẫn để cho bọn tay chân cũ định giá lại, nâng từ 7 tỷ lên 32 tỷ. Con số 32 tỷ giá mua Hãng PTVN này vẫn là con số thông đồng với mấy thằng trong bộ phận CPH ở Bộ Văn hoá và ở Hãng để ngang nhiên cướp không hàng ngàn tỷ. Nhưng chúng vẫn nghiễm nhiên coi là đã thực hiện xong ý Thủ tướng” – Đạo diễn bức xúc viết.

  Đấy, thêm một lô củi tươi nữa ở bộ Văn Thể Du, mong cụ tổng nhóm lò đừng quá cắn cá chọn canh, cứ tống hết chúng vào lò, củi loại nào không là củi đảng. Hì hì, tiền của dân sao mấy ông đốt dễ thế mà củi đảng các ông cứ chần chừ?

  Ông đốt không được thì giao nhân dân chúng tôi đốt nhé!

  Chào không thân ái và quyết thắng.

  Trích từ Blog Huỳnh Ngọc Chênh

  • krok says:

   Huu Quan ơi, thông tin về 2 triệu tỷ vi phạm của EVN không tìm thấy nguồn, đọc thì rối mù, và con số trong bài khoảng vài ngàn tỷ. Cần kiểm chứng.
   Nếu nói về thiệt hại, thì tất cả những vụ trên đều chưa phải là to nhất!
   Tôi biết vụ to hơn rất nhiều, cái hại các vị gây ra cho kinh tế Đất Nước lớn gấp trăm số ăn cắp.
   Kìm hãm sự phát triển của dân tộc hàng chục năm liệu có thể tính ra tiền?
   Đau khổ của dân chúng có thể tính ra tiền?

  • chinook says:

   Cháy rừng hay xảy ra vì cây, cành là khô mục. Để đề phòng, người ta hay dùng cách “đốt có kiểm soát “(controlled burn) để dọn sach rừng.

   Những người lính chữa cháy rừng (wildland firefighter hay dân giả hơn smoke jumper) thuờng đốt những khu rừng được chọn lựa trước để dọn sạch rừng.

   Những đám cháy này được thực hiện rất chu đáo và có kiểm soát bởi cơ quan phụ trách. Những đám cháy ở Vietnam hôm nay có vẻ hơi nhiều và có vẻ như là đốt không kiểm soát (uncontrolled burn)

 9. phong says:

  Chắc sẽ có khối chuyện hay để xem từ giờ đến thời điểm ấy . Nhưng sau thời điểm ấy tất cả vũ như cẩn thôi chứ chả có gì khác .
  Diễn viên thì vẫn cứ diễn ,khán giả thì vẫn cứ nghĩ là xem 1 vở kịch mới toanh hứng thú với bất ngờ này đến bất ngờ khác nhưng cuối cùng kết thúc vở kịch mới nhận ra à vở kịch này xem rồi mà.
  Bàn về những người cầm xô chậu đến hiện trường , có 3 loại là chuẩn ở xứ nào đó chứ xứ này thì có thêm 2 loại nữa mới đúng .
  Loại thứ 4 này giờ cũng khá nhiều lắm luôn và rất quan trọng . Loại này cầm cái xô có nước nhưng kèm theo bịt xăng máy bay,thường quyết định khi nào đám cháy được dập .
  Loại cuối cùng thì có thể cầm xô nước hoặc xăng để mọi người thấy là có tinh thần tham gia ,nhưng chả dám tới gần sợ văng mảnh.

 10. Huuquan says:

  Về trách nhiệm của ông Đinh La Thăng, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN, vào tháng 4/2017 Ủy ban kiểm tra Trung ương đã kết luận ông Đinh La Thăng vi phạm Quy chế làm việc Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn trong việc ký thỏa thuận tham gia góp vốn tại Văn bản số 6934, ngày 18/09/2008 giữa ông Đinh La Thăng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn và Chủ tịch HĐQT Oceanbank (có nội dung: Tập đoàn tham gia góp vốn 20% trở lên; cử cán bộ tham gia quản trị, điều hành; đề nghị các đơn vị thành viên sử dụng dịch vụ của Oceanbank) trước khi HĐQT Tập đoàn họp thống nhất nội dung trên. Ngoài ra ông Đinh La Thăng còn phải chịu trách nhiệm trong việc HĐTV ban hành Nghị quyết số 4266/NQ-DKVN góp vốn vượt mức quy định vào OceanBank, trái quy định của Luật các Tổ chức tín dụng, gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho PVN. Thôi rồi anh # ui

 11. CD@ says:

  – Tản mạn buối tối trước ngày quôc khánh :
  ———————

  -Thực trang XH hiên nay, hãy đọc 1 đoạn trong bài viết trên trang mạng có tới hơn 2,8 tỷ lượt truy cập :
  “Đối mặt với các vấn nạn trong bộ máy nhà nước ta hiện nay là nạn “chạy chức, chạy quyền, chạy danh, chạy lợi và chạy án” và “nhất hậu duệ, nhì quan hệ, ba tiền tệ, thứ tư trí tuệ” là một vấn đề nhức nhối. Bởi đất nước còn nghèo, dân còn nhiều nơi sống cực khổ, nhưng cán bộ nhà nước đã có một khoản tiền khổng lồ ở các ngân hàng nước ngoài, thậm chí một số người đã mua nhà, mua đất ở “trời Tây””
  – Và trên tạp chí lý luận “CỘNG SẢN, ô. Nhị Lê, PTBT đã phải viết :
  “Cơ chế thị trường có nguy cơ tác họa tất cả. Khi đề cập đến điều này, C. Mác cũng đã tiên liệu: Khi các nhà chính trị liên kết với bọn tài phiệt tài chính thì nguy cơ sụp đổ của một nền chính trị, rất gần, thậm chí cận kề. Điều đó mới là đáng nói về tai họa tham nhũng, vào chính lúc này đây.
  Tôi không thể hình dung ra được, trong Đảng lại xuất hiện bao nhiêu bè nhóm, đẳng cấp. Nói rộng ra, tôi không thể hình dung ra được một đất nước mà có tới cả hàng chục, thậm chí trăm “sứ quân” – “nhóm lợi ích”.
  ——————
  – Chiếu tối nay, 1/9, trong dòng người và xe nườm nượp trên đường phố , với mầu đỏ xối con mắt khắp nơi…Nhưng không khí “im ắng” trong con tim người dân, …với bao lo toan, thuế phí, giá xăng, điên, nước, thực phẩm,tiên đóng học phí, sách vở, quần áo… cho con ngày khai trường. ‘Nhà chị Tiến có cháy”, thì khối tài sản của chị chẳng “xi nhê” gì, và đâu phải “nhà chị Tiến” ở Giảng võ, nhà nhiểu ‘anh khác” cũng “âm ỉ cháy”…Muốn chữa ư? Rất tiếc là SG lại chỉ có mỗi xe thang chữa cháy cho nhà tới 32 tầng là kịch trần !…Vậy thì làm thế nào mà chữa cháy cái “Lò” ở tít tắp trời cao kia..?! Lại phải quay lại từ ban đầu : Liêu có thê chữa được ung thư di căn, bằng cách tắm rửa, gội đầu như cả 1 rừng nghi quyết chỉ thị được ra “Lò” từ tít trên cao..? 🙂

 12. krok says:

  Chí Phèo ngoại truyện: Thị Nở không thừa nhận em trai Chí là người thân
  http://antt.vn/chi-pheo-ngoai-truyen-thi-no-khong-thua-nhan-em-trai-chi-la-nguoi-than-207451.htm

 13. krok says:

  Hùng hói: Kỷ luật hết lấy ai làm việc?

  Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an điều tra mở rộng (Giai đoạn II) vụ án Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank và đồng phạm.
  Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã xác định: Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN; Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng PVN, hiện là Phó Tổng giám đốc PVN; Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, nguyên Thành viên Hội đồng thành viên PVN đã có hành vi Cố ý làm trái gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc PVN góp vốn điều lệ vào OceanBank.
  Ngày 31/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can 5 đối tượng về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, được quy định tại Điều 165 – Bộ luật hình sự.
  5 bị can gồm: Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm và Vũ Khánh Trường; ra Lệnh bắt bị can để tạm giam 2 đối tượng: Ninh Văn Quỳnh và Nguyễn Xuân Thắng; ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú 02 đối tượng: Nguyễn Thanh Liêm và Vũ Khánh Trường; và khám xét nơi ở, nơi làm việc các đối tượng nêu trên.

 14. Hugoluu says:

  Ô hô ! chị Tiến cháy nhà
  Bao nhiêu dân mạng nhảy ra chia phần
  Cụ Trọng đốt củi dần dần
  Củi khô cháy trước đến phần củi tươi
  Tham nhũng thì nhiều như rươi
  Cụ Trọng ngồi đốt cả đời không xong
  Một đời cụ vẫn thầm mong
  Một trăm năm nữa dựng xong cái bình
  Giờ đây bình đã hôi rình
  Toàn sâu với chuột giữ bình làm chi.

 15. HỒ THƠM1 says:

  “Nhà” Dì Kim Tiến có cháy hay không thì chưa biết, nhưng thấy Dì Kim Tiến như muốn đang dập lửa, chạy lăng xăng như …mèo cháy lồn nên thấy vui vui 😛 . Cũng chưa biết Dì Tiến có bị ném vào cái Lò tôn hay không nhưng rất lạ khi Dì Tiến chối bai bãi, giãy lên như gái nhà lành ngồi phải cọc tre khi nghe dư luận bảo dì có thằng em chồng là cán bộ cấp cao ở VN Pharma.

  Việc gì phải ngoay ngoảy từ chối thằng em chồng như thế? Việc gì phải dùng đến cái ní nuận cù nhầy chẳng khoa học biện trứng một tí nào như thế?
  Em chồng không phải là người thân …theo luật…hôn nhân gia đình là đúng cmnr, nhưng trong trường hợp này lý luận thì …đúng nhưng sao giống như theo kiểu côn đồ trẻ trâu và trốn chạy trách nhiệm kiểu như …” Vợ mình con của người ta, con mình do vợ sinh ra, ngẫm đi ngẫm lại chẳng bà con chi” thế là tha hồ làm những việc không giống con người.

  Theo luật thì em chồng đúng không phải là người thân ( thân quyến) nhưng trong quan hệ xã hội có khi còn hơn cả người thân. Thế bố chồng, mẹ chồng, em rể, chị dâu…có phải là người thân quyến thuộc gì không?…
  Luật không cấm nhưng …chẳng may thằng chồng sớm đi theo Mác Lê Nin, dù có muốn lắm cũng phải nghiến răng chịu chết chứ không thể ngủ chung với thằng em chồng được ( Kể cả bố chồng em rể vân vân…). Không ai bắt bỏ tù nhưng người có tư cách đạo đức và trách nhiệm với xã hội không ai làm việc này!
  Nói thế để thấy rằng Dì Tiến cố chơi chữ rằng thì mà là…Dì không có người thân là cán bộ cấp cao ở VN Pharma cũng chẳng bào chữa được gì cho mối quan hệ của Dì Tiến với VN Pharma.

  Nếu trong trắng trinh nguyên và coi thằng em chồng kia chẳng thân thiết gì, Dì cứ trung hậu đảm đang anh dũng bất khuất mà nói thẳng ra rằng
  ” Tôi nghe nói thằng em chồng tôi đang…buôn chổi đốt, chổi chà, lá chít, lá ngón gì đấy ở cái công ty Vờ Nờ Pha ma, nhưng là công ty nhỏ xíu như cái cột đình, còn tôi thì đang bận đi diệt loăng quăng khắp nước để cứu dân cứu nước nên không để ý. Chấm hết! Thế có hay hơn không? Việc gì phải vận dụng lý luận biện trứng, chơi chữ như muốn giấu diếm như mèo giấu cứt thế? Hu hu…!!!!

 16. VA says:

  Lão Tào Tháo Sét một mực nghi ngờ a Cua bênh chị Tiến làm tôi nảy sinh câu hỏi:
  Liệu a Cua có người thân làm ở bộ chị Tiến hay ko ? đề nghị a Cua giải thích cho rõ ràng, tránh xung đột lợi ích 😀
  Chị tiến có em chồng làm ở VN Pharma nhg lại ko phải là người thân, đây là khe hở cắc cớ của pháp luật cần được bổ sung.
  Cụ thể: người thân của chồng, người yêu hay bồ bịch mèo mỡ đều thuộc diện người thân của đối tượng.
  Vụ VN pharma chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, nếu nó nhỏ quá hay cố tình che bớt nó đi thì nguy cơ chế độ sẽ lặp lại tai họa của tàu Titanic.
  Còn có bao nhiêu tảng băng chìm mà phần nổi đang bị che giấu, đây là thử thách thực sự đối với con tàu Titan – Đ và vị thuyền trưởng thích làm thợ đốt lò

  • Đất Sét says:

   Hihi, tui mà là Tào Tháo Sét, tui “Đồng tước xuân thâm tỏa nhị Kiều” cho nó sướng đời trai, mỗi tay một…..iem. Vô chi Hang Cua cãi với lão VA cho tổn hao nguyên……khí 😀

   • VA says:

    Nhiều khi cháy nhỏ quá ít người để ý, phải thêm tý dầu cho nó cháy to hơn, thêm tý nước cho khói bốc lên nhiều hơn.
    Tào Tháo nhận diện ra Lưu Bị: “Anh hùng trong thiên hạ chỉ có Tháo và Bị mà thôi”, thế mà Sét ko nhận diện được Cua. Hì hì, nói dư lày có khi làm a Cua sợ són đái 😀

  • lu says:

   Titan chìm là chìm thế nào! Lái Titan là những “thủy thủ” toàn tài, này nha: anh hoạn lợn, anh cai đồn điền, anh tiều phu… thợ đốt lò, bách nghệ thực thụ cả đấy.

 17. TranVan says:

  T+ sắp tập trận có bắn đạn thật. Vùng tập trận lấn vào vùng biển có tranh chấp. Mình đã biết điều , rút giàn khoan, họ vẫn lấn tới. Chính phủ Vn đã lên tiếng phản đối nhưng họ chắc sẽ không lui.

  Dùng thêm sức dân chắc sẽ tốt hơn?

  • krok says:

   Ngày xưa khi cần thì họ ca ngợi, dụ khị.
   Giờ sợ dân như cọp.
   Nghịch lý.

 18. Đất Sét says:

  Vị của bài viết, Sét tui cảm nhận bác Cua muốn bảo vệ bà bộ trưởng y tế, mặc dù rõ mười mươi bà ấy đã quanh co, che dấu việc gia đình bà có người thân là một chức sắc ở VN Pharma.

  Hôm nay còn có thêm thông tin từ TTO:
  http://tuoitre.vn/chua-phoi-bay-het-su-that-vu-vn-pharma-20170901080152475.htm

  Người ta có quyền hắt thêm xô xăng vào bác Cua ạ! Bởi vì, không chỉ người lớn phải mua/uống thuốc giả, mà cả trẻ em, những thiên thần cũng phải chết oan ức vì những mũi thuốc tiêm phòng.

 19. TranVan says:

  Một nửa sự thật :
  Viết như thế này thì chắc tác giả và ông Tổng…Biên Tập cùng thấy hổ thẹn?
  http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/vi-sao-co-vu-kien-cua-ong-trinh-vinh-binh-3635604.html

  Phần bị lờ tịt cho ta diễn đoán được rằng số tiền 15 triệu US$ trong bản thỏa thuận để TVB rút đơn kiện khi xưa đã chỉ là tiền câu giờ , tránh làm hoang mang những VK khác.

  Thực ra VN vẫn cbo rằng TVB đã phạm tội. VN đã khoan hồng , miễn thi hành án tù 11 năm.

  Sau TVB, một số VK tưởng bở nên rốt cục cũng ra đi trở lại nước ngoài , mất của, và đau nhất là thấy mình dại khờ !

  • krok says:

   He he nhớ đc vk gì ở Cali treo cờ đỏ với ảnh cụ.

   • TranVan says:

    Trần Trường mất ít.

    Có Vk đă mất cả trăm xe hơi nhập theo “luật” cũ. Người cũ ra đi , người mới làm “luật mới ” thế là trắng tay.

    Có Vk mất cả lô công tơ nơ thuốc tây : cấp nhỏ đem thuốc ra phơi nắng vài ngày rồi mới đem đi thử nghiệm. Phù phép như thế không có ô dù nào dám tiếp tục bảo lãnh. Đôi khi họ bảo nhỏ nhau để làm một mẻ to.

 20. phong says:

  Trích :
  Dove says:
  August 28, 2017 at 1:56 am
  Thuốc giả cùng lắm làm chết ngàn người là cùng. Còn tin giả có thể làm tiêu mạng cả trăm ngàn người đấy – “mùa xuân Ả Rập” là ví dụ đáng xấu hổ.

  Vậy Dove tha thiết đề nghị các bác cơ vàng cần đặc biệt lưu ý khi định phao tin vịt.
  Hiện nay thì tin về cô em Kim Tiến đang sôi nổi và theo em phần lớn đó là tin vịt từ hải ngoại. Vậy Dove tin ai, tin em Kim Tiến hay tin hải ngoại?

  Chủ HC :Lại có chuyện nếu là sự thật thì tiếc thay. Người ngoài cuộc không hiểu lắm về sự việc VN Pharma, em chồng của chị Tiến và ngôi nhà của con trai. Thấy lạ thì dư luận lên tiếng là điều bình thường nhất là chị khăng khăng chối không có người nhà ở VN Pharma.
  Theo TTX vĩa hè trên là tin vịt của cờ vàng nên không được xem là bình thường đâu chủ HC ạ .
  Chị ý không có người thân nào làm ở VN pharma kể cả tin em chồng chị ấy làm cho Pharma là tin vịt nhé .TTXviã hè lói thế .
  Chị chả có nhà to nào , con chị cũng vậy .Nhà chị be bé chứ không to như tin vịt cờ vàng nhé ? Thì còm trên nói vậy mà .
  Tóm lại chị ý bị tung tin vịt thôi , bọn cờ vàng tung tin vịt nhưng sao truyền thông VN nhảy vào mấy cái tin nhà to ,người thân chị là có ý đồ chống phá .Vậy mà chủ HC bảo bình thường ?
  Giờ tin theo TTX trên hay tin theo chủ HC ?

 21. VA says:

  Vụ “cháy nhà” chị Tiến làm người ta phân tâm, quên béng mất “đám cháy” nhà anh Thăng – TXT – PVN. Bởi thế nên dân tò mò tọc mạch mới hỏi tại sao lại mang ra xử vào thời điểm này.

  Hôm trước lo cụ Trọng đốt củi tươi làm tắt lò, hóa ra cụ khôn ra phết, nhẩn nha đốt từng thanh một, cũng là để khỏi cháy nhà ( Bình).
  Chỉ có điều cứ ì ạch như thế này liệu đến thế kỷ sau có đốt hết được không !

 22. huu quan says:

  ở nước Vịt thì “Nói zậy mà hổng phải như zậy” nên chả biết đâu mà lần. Như cách đây có hơn năm, khi anh # đang là ngôi sao chói sáng trên bầu trời với mỗi lời của ảnh như Sấm truyền thì ai cũng đoán chức Tổng e khó mà tuột khỏi tay ảnh. Giờ thì chả biết # có an phận với vị trí giam lỏng hay là chuẩn bị…đếm kiến?
  Chị Tiến cũng thế, bao lần từ dịch cúm cho tới xuất huyết rồi vắt-xim, tiền bảo hiểm y tế tăng, giá chữa bệnh tăng nhưng dịch vụ thì có vẻ như ngày càng giảm chất lẫn lượng. Rồi chị rớt cả vị trí ủy viên. Ai cũng dự chị sắp toi nhưng cả hơn năm, chị vẫn an vị, vẫn chém gió ào ào.
  Các cụ TƯ thì hắt hơn xổ mũi vọt liền sang xứ tử bổn giãy chết, chả nhờ đến chị Tiến nên chị càng khoẻ, càng chém gió và tăng cường vặt lông bênh nhân nghèo, vặt cả cho công lẫn cho tư.
  Nên có thể, sau vụ tưởng như cháy nhà này, có khi chị Tiến còn nhảy vô cả Ban bí chứ không chừng.

 23. krok says:

  Ơ cái cụ Cua này, bảo tui đổ xăng thêm vào đám cháy nhà người.
  Tui chỉ muốn tống cổ kẻ gây tội ác với những người bệnh nặng thôi nha.
  Tức là giúp đẩy thanh củi tươi sâu thêm vào cái lò của cụ tbt.
  Nếu đổ xăng thì là đổ vào thanh củi kim tiền cụ nhé.

 24. CD@ says:

  – ấy chết, suýt quên, thế “nhà chị Tiến bị cháy”, thì phải gọi số phone nào để “chữa cháy”, chắc gọi 114 chẳng “xi nhê-ép phê” gì …?! Bác Dove ui, bác có biết không?…! 🙂

 25. CD@ says:

  -thưa bác chủ Tổng Cua, dân gian có câu : “CHÁY NHÀ RA MẶT CHUỘT”, “nhà gái bt cháy”, ngoài “chuột- lúc nha lúc nhúc”, sẽ còn ra rất nhiểu thể loại “MẶT”…, trong đó, ngay trong “phòng vu, cục” của nhà chị T, thấy rõ “bằng MẶT mà không bằng LÒNG” !
  – hông biết, có ô. Thầy “giải hạn” nào cao tay ấn, lập đàn, hướng vể phương bắc, lạy như tế sao : “con cắn rơm, cắn cỏ,cắn VNapharma.., LẠY CỤ TẬP CỨU KHỔ CỨU NẠN CHO CON QUA CƠN BĨ CỰC…”,,,!
  bạn nào đoán ra “cụ Tập là cụ nào”,xin down com này, sẽ có thưởng bia cỏ lạc luộc ,uống cả thùng chưa say ! 🙂

 26. Huuquan says:

  Tem

%d bloggers like this: