Cụ Trọng vào cuộc VN Pharma: Xử lý nghiêm

Lậu và giả lẫn lộn.

Chỉ thị chung của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là giao Chính phủ xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị sai phạm liên quan trong vụ VN Pharma.

Theo Nghị định 185/2013 của Chính phủ (về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng), các “đặc tính” của hàng giả, được chia làm ba loại:

Thứ nhất, hàng giả về nội dung: Đây là hàng giả về chất lượng hoặc công dụng. Đây là loại hàng hóa không có giá trị sử dụng hoặc có giá trị sử dụng không đúng bản chất tự nhiên như tên gọi và công dụng của loại hàng hóa đó.

Thứ hai, hàng giả về hình thức: Đây là hàng giả về nhãn hàng hóa, kiểu dáng công nghiệp, nguồn gốc, xuất xứ… Đây là loại hàng hóa mang nhãn hiệu, kiểu dáng… của cơ sở sản xuất khác nhưng có giá trị sử dụng.

Thứ ba, hàng giả về nội dung và hình thức: Đây là loại hàng hóa vừa mang nhãn hiệu, kiểu dáng… của cơ sở sản xuất khác vừa không có giá trị sử dụng mà nó mang tên.

Từ những điểm tựa trên, ông Trần Hùng cho rằng: “Như vậy trường hợp lô thuốc H-Capita của VN Pharma là buôn bán hàng giả. Cụ thể ở đây là thuốc chữa ung thư nhưng không có khả năng sử dụng để chữa bệnh cho người, lừa người bệnh là giả về chất lượng hoặc công dụng”.

Ông Hùng cho rằng buôn bán thuốc giả là tội ác. Mà đã là tội ác thì phải bị trừng phạt đúng với hành vi mà những kẻ phạm tội gây ra.

Xem tin trên SOHA

http://soha.vn/tong-bi-thu-chi-dao-xu-nghiem-vu-vn-pharma-20170905065622667.htm

89 Responses to Cụ Trọng vào cuộc VN Pharma: Xử lý nghiêm

 1. krok says:

  Hoàng Hải Vân:

  CƠ QUAN QUẢN LÝ DƯỢC BỘ Y TẾ, MỘT LỊCH SỬ ĐEN (1)

  Xin tạm gác “Những chuyện kinh hãi về vụ Năm Cam” để đề cập đến một lịch sử đen không kém phần kinh hãi của Cơ quan quản lý Dược Bộ Y tế.

  Vụ VN Pharma đang gây bão trong dư luận chỉ là một phần nổi rất nhỏ trong tảng băng ngầm diễn ra từ rất lâu tại cơ quan Quản lý Dược Bộ Y tế. Cách đây 13 năm, vào năm 2004, Báo Thanh Niên đã đăng 2 loạt bài. Loạt bài thứ nhất : Ai tạo thế độc quyền cho doanh nghiệp tăng giá thuốc ? gồm 6 kỳ do tôi và phóng viên Liên Châu viết. Loạt thứ hai : Lật lại hồ sơ vụ tham nhũng lớn tại Cơ quan quản lý Dược – Bộ Y tế, gồm 7 kỳ do tôi và phóng viên Võ Khối viết.

  Hai loạt bài đó đã đề cập đến các yếu tố cốt lõi của những vấn đề thời sự đang diễn ra hiện nay : Các nhóm lợi ích câu kết với quan chức nhà nước tạo ra một cơ chế dung túng cho tham nhũng và kinh doanh độc quyền, vừa tăng giá thuốc vừa mở cửa cho thuốc kém chất lượng tràn vào Việt Nam. Đó là cơ chế ăn trên lưng người bệnh và hủy hoại sức khỏe giống nòi để phục vụ cho lòng tham vô đáy của một số người.

  Đối với vụ tham nhũng lớn tại Cơ quan quản lý Dược, đích thân Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã chỉ đạo điều tra xử lý, nhưng vụ tham nhũng vẫn bị “chìm xuồng”, sau đó rơi vào quên lãng. Điều đó cho thấy tập đoàn tham nhũng tại đây thế lực lớn đến cỡ nào và có những dây mơ rễ má sâu rộng tới đâu.

  Đối với cơ chế tạo độc quyền tăng giá thuốc, điều nguy hiểm là cơ chế này đã ăn sâu vào hệ thống đến mức không thể sửa được. Tại thời điểm này, có thể một số thứ đã thay đổi, nhưng những vấn đề cốt lõi chỉ bị biến tướng khó phát hiện mà thôi.

  Những gì mà chúng tôi điều tra và phân tích lúc đó có thể dẫn đến một kết luận đáng buồn : Bộ trưởng Y tế, dù là người nào, cũng không điều khiển được Cơ quan quản lý Dược với những quy định đã đóng đinh vào hệ thống, mà ngược lại, hoặc là bị Cơ quan này điều khiển, hoặc là phải rời khỏi nhiệm sở để bảo toàn danh tiết.

  Hai loạt bài nói trên cũng bị “chìm xuồng” luôn. Bộ Y tế cũng như Cục Quản lý Dược không hề có bất cứ một phản đối nào xung quanh nội dung hai loạt bài, các “cơ quan chức năng” thì hoàn toàn im lặng. Họ lơ chúng đi là xong. Những chuyện chúng tôi đề cập trong hai loạt bài nói trên lâu nay báo chí không thấy đề cập đến, hoặc có thể có nhưng lọt khỏi tầm theo dõi của chúng tôi, điều đó cũng chứng tỏ có những rào cản vô hình trong việc tiếp cận thông tin. Về phía bản thân, sau vụ PMU18 tôi không còn được Báo Thanh Niên giao nhiệm vụ làm những phóng sự điều tra.

  Chúng tôi không có ảo tưởng rằng “cái lò” của Tổng Bí thư có thể “đốt” được tới đây, vì cả “củi khô” lẫn “củi tươi” khó có thể gom lại được mà đốt. Nó chỉ có thể được cải sửa kiên trì và tiệm tiến bởi những con người không phải là tác giả của cơ chế quản lý Dược hiện hành và không dính dáng xa gần với những lợi ích tạo ra từ cơ chế đó. Nó chỉ có thể là nhiệm vụ của một Chính phủ liêm chính.

  Nhưng muốn cải sửa thì trước hết phải mổ xẻ cho hết các khối u cùng dây mơ rễ má của chúng. Đó là nhiệm vụ của các nhà báo và những người có trách nhiệm trong cộng đồng mạng xã hội. Tôi phải nhấn mạnh đến “những người có trách nhiệm”, vì chửi bới mà xuất phát từ những thông tin suy diễn thiếu căn cứ không những không có lợi gì cho việc bảo vệ sức khỏe toàn dân mà còn tiếp tay cho các nhóm lợi ích cố kết lại để đối phó.

  Loạt bài “Lật lại hồ sơ vụ tham nhũng lớn tại cơ quan quản lý Dược” có thể đọc tại đây :

  Stt này giới thiệu trước 2 kỳ của loạt bài “Ai tạo thế độc quyền cho doanh nghiệp tăng giá thuốc”. Xin lưu ý, kỳ 1 : Zuellig Pharma – “kẻ đột nhập”, là chuyện đã cũ nhưng vẫn mang tính thời sự, còn kỳ 2 : Bí ẩn giá thuốc, là chuyện vẫn chưa cũ chút nào.

  AI TẠO THẾ CHO DOANH NGHIỆP ĐỘC QUYỀN TĂNG GIÁ THUỐC ?

  HOÀNG HẢI VÂN – LIÊN CHÂU

  Những kẽ hở về luật pháp cũng như sự bất lực, vô trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước chính là nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc các công ty dược nước ngoài thao túng thị trường tân dược Việt Nam.

  Kỳ 1: ZUELLIG PHARMA – “KẺ ĐỘT NHẬP”

  Sau khi báo Thanh Niên và một vài tờ báo khác thông tin về tình hình tăng giá thuốc, trong đó có đề cập đến các hoạt động của Zuellig Pharma Việt Nam (ZPV), trong một bức thư gửi cho báo Thanh Niên mới đây, ZPV khẳng định: “Thị trường dược phẩm Việt Nam là một thị trường mang tính cạnh tranh cao độ với hơn 400 công ty trong nước và nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dược phẩm. Theo thông lệ quốc tế cũng như những ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật Cạnh tranh của Việt Nam gần đây, một công ty được xem là có vị trí độc quyền khi giữ vai trò thống trị và chiếm từ 30% thị phần trở lên trong lĩnh vực kinh doanh của mình, trong khi đó Zuellig Pharma Việt Nam hiện chỉ có được 15% thị phần dược phẩm trong nước và không thể bị coi là có vai trò thống trị”. ZPV còn cho rằng: “Thời gian qua, giá cả bị biến động mạnh do có lúc đồng tiền Việt Nam mất giá nghiêm trọng so với đồng Euro hoặc đồng Frankc Thụy Sĩ hoặc đồng đô la Mỹ. Các lô hàng sản xuất cho Việt Nam thường có số lượng nhỏ hơn so với công suất tối thiểu của dây chuyền sản xuất cũng đã ảnh hưởng đến quyết định điều chỉnh giá sản phẩm của nhà sản xuất”.

  Để thay cho lời bình luận về sự khẳng định của ZPV, chúng tôi xin cung cấp thêm những thông tin liên quan để bạn đọc tự rút ra nhận xét.

  Trong báo cáo gửi Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm về các giải pháp cấp bách bình ổn giá thuốc, Bộ Y tế nêu rõ: Trong tổng số 500 loại thuốc nước ngoài tăng giá (theo kết quả của những cuộc thanh tra gần đây) thì đã có 157 loại thuốc do Công ty Zuellig Pharma Việt Nam (ZPV) phân phối. Thuốc do ZPV phân phối tăng giá với mức 2%-12%, thậm chí có loại tăng 30%-60% (giá bán sau 1/10/2003 so với giá bán trước đó). Theo giấy phép số 08/GP-KCN-HN, ngày 29/3/1999 và các giấy phép đầu tư điều chỉnh với phạm vi hoạt động trong lĩnh vực dược do Ban Quản lý các khu công nghiệp và khu chế xuất Hà Nội cấp và các quy định có liên quan của Bộ Y tế thì ZPV chỉ được bán dược phẩm cho các doanh nghiệp trong nước có tư cách pháp nhân và chức năng kinh doanh dược phẩm.

  Tuy nhiên, Thanh tra Bộ Y tế đã phát hiện, ZPV đã bán hàng cho các đối tượng mà mình không được phép phân phối như: nhà thuốc, bệnh viện… Song việc phân phối thuốc này lại được “hợp pháp hóa” bằng hình thức ký hợp đồng với Công ty cổ phần Dược liệu T.Ư 2 (Phytopharma). Hợp đồng có điều khoản “Phytopharma là bên bán lại các dược phẩm cho các khách hàng do ZPV chỉ định tùy theo từng thời điểm (các khách hàng) trong lãnh thổ, theo các điều khoản và điều kiện của hợp đồng này. Việc chỉ định cho Phytopharma mua các sản phẩm từ ZPV và bán lại các sản phẩm đó cho các khách hàng do ZPV xác định và với giá bán do ZPV quy định” (trích từ điều 01 Hợp đồng mua bán nguyên tắc ký ngày 25.5.2002 giữa Công ty cổ phần Dược liệu T.Ư 2 và Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam). Cơ quan thanh tra khẳng định, trên thực tế Phytopharma nhận thông tin chỉ định việc phân phối cho nhà thuốc, bệnh viện, bán lẻ, loại thuốc, giá cả… từ ZPV cung cấp. Phytopharma không trực tiếp thực hiện các công đoạn của quá trình phân phối mà chỉ xuất hóa đơn để cho nhân viên của ZPV tự xuất hàng, giao hàng từ kho của ZPV cho bệnh viện, nhà thuốc, bán lẻ và tự thu tiền.

  Rõ ràng là bằng một động tác đơn giản là “mượn danh” (đúng hơn là thuê) một công ty trong nước, ZPV đã lách khỏi sự giới hạn của luật pháp và trở thành doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài duy nhất được quyền phân phối sản phẩm tại Việt Nam. Điều đó đã tạo cho công ty mẹ của ZPV là Zuellig Pharma Singapore (ZPS) có lợi thế hơn tất cả các công ty nước ngoài khác và là lý do để các nhà sản xuất lớn lựa chọn Zuellig là nhà phân phối độc quyền các sản phẩm của họ tại Việt Nam. Trong số 4.467 loại thuốc nước ngoài có số đăng ký với trên 900 hoạt chất thì số hoạt chất thuộc các thuốc do ZPS cung cấp vào Việt Nam đã lên tới 180 hoạt chất (trong đó, 97 hoạt chất chỉ duy nhất có 1 số đăng ký; khoảng 55 hoạt chất có từ 2 – 5 số đăng ký, 18 hoạt chất có 5 số đăng ký nhưng chỉ duy nhất do ZPS cung cấp). Đa số các thuốc do ZPS cung cấp là thuốc được bảo hộ về tên thương mại, nhãn hiệu hàng hóa.

  Chỉ chưa đầy 3 năm được phân phối thuốc tại thị trường Việt Nam, ZPV đã giúp cho doanh thu của công ty mẹ tăng đáng kể. Doanh số của ZPS đứmg đầu trong tổng số các doanh nghiệp nước ngoài ký kết hợp đồng mua bán với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam. Cụ thể: năm 2001 khoảng 47 triệu USD, năm 2002 là 64 triệu USD và 9 tháng đầu năm 2003 là 51 triệu USD (doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu chỉ thực hiện dịch vụ nhập khẩu và hưởng phí ủy thác).

  Việc ký hợp đồng phân phối sản phẩm giữa ZPV với Phytopharma có thể là không sai luật pháp, nhưng rõ ràng là không bình thường. Vì chỉ riêng việc mượn danh một doanh nghiệp khác để phân phối sản phẩm cũng đã làm cho giá thuốc đội lên. ZPV khẳng định họ “luôn tuân thủ luật pháp Việt Nam”. Chúng tôi cũng không quy kết những hoạt động nói trên của ZPV là sai luật pháp. Vấn đề đặt ra là vì sao ZPV có thể trở thành một doanh nghiệp độc quyền chi phối thị trường dược Việt Nam và họ đã “đột nhập” vào vị trí đó bằng cách nào?
  ________________________
  ZPV cho rằng: “…Chỉ trong trường hợp mà nhà sản xuất điều chỉnh giá sản phẩm nào, chúng tôi mới buộc phải điều chỉnh giá sản phẩm ấy. Thời gian qua, giá cả bị biến động mạnh do có lúc đồng tiền Việt Nam mất giá nghiêm trọng so với đồng Euro hoặc đồng Frankc Thụy Sĩ hoặc đồng đô la Mỹ. Các lô hàng sản xuất cho Việt Nam thường có số lượng nhỏ hơn so với công suất tối thiểu của dây chuyền sản xuất cũng đã ảnh hưởng đến quyết định điều chỉnh giá sản phẩm của nhà sản xuất” (trích thư gửi báo Thanh Niên). Lý do mà ZPV đưa ra rõ ràng là không có sức thuyết phục. Thứ nhất là giá ngoại tệ tuy có tăng, nhưng trong vòng 3 năm qua không hề có tình trạng đồng Việt Nam “mất giá nghiêm trọng” so với các loại ngoại tệ. Thứ hai, việc các hãng dược nước ngoài sản xuất riêng các lô hàng để xuất khẩu sang Việt Nam là rất khó hiểu. Thứ ba, có những lô hàng nhập khẩu (ủy thác qua Phytopharma) có mức chênh lệch giữa giá nhập khẩu với giá bán buôn lên tới 20-60%, thậm chí một số loại thuốc chênh lệch tới 150-200%, ZPV giải thích như thế nào về tình trạng đó ?
  __________________________

  KỲ 2 : Bí ẨN GIÁ THUỐC

  Từ hãng bào chế cho đến người bệnh ở Việt Nam, một viên (lọ, ống…) thuốc chữa bệnh phải đi qua một mê hồn trận cực kỳ rối rắm với vô số các tầng nấc của lòng tham, cơ chế quan liêu và tình trạng suy đồi y đức…

  Theo Bộ Y tế, mạng lưới cung ứng thuốc của Việt Nam đã đáp ứng 2.200 dân có một điểm bán lẻ thuốc, cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn của WHO (tối thiểu 3.000 dân có một điểm bán thuốc). Cùng với các doanh nghiệp nhà nước là hơn 500 công ty tư nhân và 88.000 nhà thuốc đại lý, tạo nên mạng lưới kinh doanh dược rộng, phủ kín các xã trong toàn quốc. Mặc dù có sự phân bố chưa đồng đều giữa thành thị và nông thôn, nhưng theo nhận xét của Ngân hàng Thế giới (WB) thì phạm vi bao phủ của mạng lưới đó là “quá đủ” và Việt Nam “không có dấu hiệu thiếu thuốc”. Thế nhưng, theo báo cáo mang tên “Định giá và bồi hoàn dược phẩm ở Việt Nam” trong đợt làm việc tại nước ta từ ngày 9 – 13/2/2004, WB nhận xét: “Các báo cáo không ngừng khẳng định giá thuốc nhập khẩu, thuốc được bảo hộ bản quyền đã tăng mà không có lý do rõ ràng. Người ta cũng dự đoán rằng nếu không có biện pháp thích hợp của các cơ quan chức năng thì giá thuốc vẫn tiếp tục tăng”. Và WB còn cảnh báo: “Mặc dù có thể lập luận được là đã có thuốc thiết yếu, nhờ vậy đã đảm bảo được chất lượng chăm sóc tối thiểu, nhưng việc tăng giá không ngừng của thuốc nhập khẩu sẽ dẫn đến những bất ổn về chính trị và xã hội, và cuối cùng sẽ hạn chế tiếp cận đối với những thuốc này”. Cần biết, theo ước tính của WB, thuốc sản xuất trong nước tuy chiếm từ 60-70% về khối lượng trên thị trường dược phẩm, nhưng chỉ chiếm 20-30% giá trị của thị phần, điều này cho thấy giá thuốc sản xuất trong nước rẻ hơn rất nhiều so với thuốc nhập khẩu.

  Việc tăng giá thuốc được các hãng dược thực hiện qua nhiều tầng nấc, khi hiện khi ẩn, Nhà nước hầu như không kiểm soát được và cũng không có cơ chế kiểm soát.

  Như chúng tôi đã thông tin, chỉ trong vòng 1 năm (tháng 3/2004 so với tháng 3 năm ngoái) giá dược phẩm và dịch vụ y tế tăng tới 15,3% (chủ yếu do giá thuốc tăng). Tuy đó là mức tăng rất không bình thường, nhưng vấn đề không phải là việc tăng giá mà ở chỗ giá thuốc ở Việt Nam có nhiều loại cao hơn một cách khó hiểu so với giá cùng một loại thuốc ở các nước châu Âu.

  Kết quả thanh tra về giá thuốc mới đây cho thấy trong khi mức chênh lệch giữa giá nhập khẩu của các công ty xuất nhập khẩu dược phẩm và giá bán buôn thuốc của chính công ty này chỉ ở mức từ 5-8% thì các thuốc được nhập khẩu ủy thác qua các công ty nhà nước theo yêu cầu của các công ty TNHH và do chính các công ty này phân phối độc quyền, cắt lô, thì tỷ lệ chênh lệch giữa giá nhập khẩu so với giá bán buôn lên tới 50-300%. Các loại thuốc này được bán vào nhà thuốc bệnh viện, khoa dược bệnh viện, trung tâm y tế hoặc bán ngược lại cho công ty xuất nhập khẩu của nhà nước để đấu thầu bán vào bệnh viện. Đó là việc nâng giá lộ liễu, chỉ cần thanh tra là thấy rõ, nhưng không có cơ chế xử lý.

  Nhưng không chỉ có vậy. Nhiều nhà kinh doanh dược phẩm chuyên nghiệp cho chúng tôi biết, nếu chỉ nhìn vào hóa đơn thương mại thì không thể biết mức chênh lệch thật giữa giá nhập khẩu và giá bán buôn là bao nhiêu. Vì có rất nhiều loại thuốc người ta đã nâng giá ngay từ nước ngoài, rồi làm hóa đơn với giá cao xuất vào Việt Nam. Phần lợi nhuận hạch toán tại Việt Nam có thể bé nhỏ, nhưng các khoản lợi nhuận khổng lồ thì để lại ở nước ngoài, không có bất cứ cơ quan nào của Việt Nam có thể kiểm soát được.

  Một dược sĩ, giám đốc một công ty dược ở TP Hồ Chí Minh (xin được giấu tên) kể với chúng tôi một câu chuyện sau đây về giá thuốc. Gần đây, một công ty nước ngoài có mời một đoàn bạn hàng dược 20 người ở một quận của TP Hồ Chí Minh đi du lịch tại Ai Cập. Những người này có mời 2 cán bộ một công ty dược nước ngoài ở Việt Nam cùng đi, gồm 1 người nước ngoài và 1 nhân viên Việt Nam làm phiên dịch. Đây là chuyến du lịch Ai Cập đầu tiên do Vietnam Airlines tổ chức. Trong khi đi dạo chơi mấy ngày ở nước bạn, những người này đã vào một hiệu thuốc. Là những người buôn bán dược phẩm, họ rất ngạc nhiên khi thấy nhiều loại thuốc ở đây còn rẻ hơn rất nhiều so với giá bán sỉ ở Việt Nam. Những bạn hàng đó nói với cô phiên dịch của công ty dược nói trên, không biết cô ta nói lại với người bạn nước ngoài như thế nào nhưng cả hai cùng im lặng. Những người này bèn bỏ ra mỗi người 1.000 USD mua những loại thuốc đó. Về đến Thái Lan, số thuốc này bị bắt giữ, nhưng người hướng dẫn du lịch của Vietnam Airlines đứng ra xin cho, anh ta giải thích với Hải quan Thái Lan rằng đây là những người đi nghiên cứu thị trường dược, thuốc đó là thuốc mẫu mang về tham khảo. Hải quan Thái Lan thông cảm cho mang hàng đi. Về Việt Nam, họ đem bán số thuốc đó và lời từ 50 – 100%.

  Câu chuyện của các bạn hàng dược mà ông dược sĩ kể lại là sự thật phổ biến. Theo khảo sát của chúng tôi, giá bán sỉ một số loại thuốc ở nước ngoài và ở Việt Nam có mức chênh lệch như sau:

  TERNEURINE H5000 (thuốc chữa đau nhức thần kinh), hộp 4+4 ống, giá bán sỉ ở Pháp là 5,34 euro, tương đương với 100.018 đồng. Còn bán sỉ trong nước là 160.000 đồng, gấp 1,6 lần.

  TANGANYL (thuốc chữa rối loạn tiền đình), hộp 20 viên, giá 2,96 euro (55.589 đồng); giá bán sỉ trong nước 92.000 đồng, gấp 1,7 lần.

  NEOCODION (thuốc ho) hộp 20 viên, giá 0,88 euro (16.526 đồng); giá bán sỉ trong nước và 36.500 đồng, gấp 2,2 lần.

  MYCOSTATINE (viên đặt phụ khoa), hộp 12 viên, giá bán sỉ ở Pháp hiện nay là 0,72 euro, tương đương với 13.522 đồng, còn giá bán sỉ ở Việt Nam là 33.000 đồng, cao gấp 2,44 lần.

  LÉNITRAL 2,5 mg (thuốc chữa bệnh đau tim), hộp 60 viên, giá 1,82 euro (34.180 đồng), giá bán sỉ ở Việt Nam là 144.000 đồng, gấp 4,2 lần.

  PALPAX (thuốc điều chỉnh nhịp tim), hộp 40 viên, 1,91 euro (35.870 đồng), giá bán sỉ trong nước 180.000 đồng, gấp 5 lần. …

  Như trên đã nói, ở Việt Nam không thiếu thuốc, không khan hiếm thuốc, nhưng vì sao giá thuốc lại tăng, vì sao giá nhiều loại thuốc lại cao vọt so với giá quốc tế? Câu hỏi đó không khó trả lời. Đó là chính ngành dược nước ta đã tạo sự độc quyền cho các hãng dược nước ngoài. Nhưng trả lời đúng câu hỏi đó thì lại động chạm đến hai yếu tố, một yếu tố trơ lỳ nhất và một yếu tố “nhạy cảm” nhất. Đó là cơ chế và lòng tham của con người. Trong bài trước, chúng tôi có dẫn thư của Công ty Zuellig Pharma Việt Nam (ZPV), họ nói rằng họ mới chiếm 15% thị phần dược phẩm Việt Nam nên không thể coi họ có vị trí độc quyền được. Chúng tôi có thể nói ngay rằng, không những 15% mà dù họ chỉ chiếm 1% hay thấp hơn thì họ vẫn giữ độc quyền, bởi vì theo cơ chế hiện nay, một loại thuốc cấp số đăng ký cho ai thì người đó giữ độc quyền tuyệt đối đối với loại thuốc đó trên thị trường Việt Nam. Kỳ sau chúng tôi sẽ nói rõ về sự trơ lỳ và “nhạy cảm” của cơ chế này…
  ______________
  Vì không chính thức có biện pháp kiểm soát giá, cho nên những người cung cấp thuốc có đủ khả năng tăng giá. Kinh nghiệm trên thế giới cho thấy những người cung cấp sẽ ngày càng tận dụng quyền tự do này để tăng tối đa lợi nhuận thông qua việc tăng giá. (Trích nhận xét của WB về vấn đề giá dược phẩm ở Việt Nam)
  ______________

  (Còn tiếp)

  Kỳ tới : ĐƯỜNG DÂY MA QUỶ

 2. Dove says:

  Như Dân Trí đã đưa tin, khoảng 20h ngày 20/6, Huỳnh Lý A. đột nhập vào nhà chị L. Lúc này, chị L. cùng 2 con nhỏ đang ngủ say. Thấy nhà không có đàn ông, A. đi thẳng xuống bếp lấy con dao của gia đình chị L. lên rồi tiến lại phía giường ngủ, kề dao vào cổ chị L. rồi ép chị quan hệ. Đối tượng luôn miệng uy hiếp nếu chị L. không cho quan hệ sẽ “xử” cả 3 mẹ con. Lo sợ đối tượng trên làm hại mình và hai con nhỏ, chị L. đã đồng ý cho Lý A. quan hệ đến 2 lần.

  Sau đó chị L. đã gọi điện lên Công an huyện để trình báo sự việc và tố cáo hành vi hiếp dâm của A. Ngày hôm sau, khi được mời lên trụ sở Công an huyện, A. đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình và viết bản cam kết sẽ giữ khoảng cách với chị L. và không trả thù chị P. Được biết, đối tượng A. vừa ra tù về tội trộm cắp tài sản.

  Ghi chú: Ngôi nhà của chị L. người mẹ 2 con bị hiếp dâm (nguồn Dân Trí).

  Thế nhưng CA huyện cho rằng nạn nhân có cơ hội chạy mà không chịu chạy, tức là… tự nguyện quan hệ và trên cơ sở đó đại tá Phạm Công Hô, thủ trưởng Cơ quan điều tra đã thông báo cho chị L. rằng nghi can ko có tội.

  Nhận được thông báo chị L. càng khóc to và nói với phóng viên Dân trí:

  “Anh thử nghĩ coi, em là mẹ mà trong đêm bỏ chạy để hai đứa nhỏ lại cho kẻ hiếp dâm em sao em đành. Em không hiểu sao họ lại nói em có thể bỏ chạy mà không chạy? Không biết họ có con hay không mà lại nói những câu vô cảm như vậy?”

  Túng quẫn quá chị L. đã viết đơn gửi CA, trong đó có đoạn sau:

  “Tôi làm đơn này gửi đến Công an huyện mong mỏi được xét và duyệt cho tôi được trút bỏ quyền công dân của chính tôi, để tôi được ở tù càng sớm càng tốt, càng lâu càng tốt”.

  Đọc xong tin, Dove ngắm ngôi nhà đơn sơ với cửa nẻo tuềnh toàng của chị L rồi miên nan suy nghĩ có ngoài thuốc giả, rất có thể VN còn có cả công an giả. Sa vào tay CA giả ko biết nạn nhân không những tiền mất tật mang như thuốc giả và hơn thế lại còn bức bức đến mức muốn trút bỏ quyền công dân.

  Dove bảo vệ quyền công dân cẩn trọng hơn bảo vệ con ngươi của mình, bởi vậy cho rằng CA giả nguy hại cho xã hội hơn thuốc giả.

  Ko biết ai xử lý CA giả đây.

  • Dove says:

   Do thương chị L. nên lỗi chính tả nhiều, mong được châm chước. Hu hu….

  • TungDao says:

   Bác Dove tường thuật không đúng sự việc.
   Giữa lần 1 và lần 2 có một tình tiết phát sinh : Chị L nói mệt và đói bụng cho chị xuống bếp nấu mì tôm. Sau khi ăn xong chị L vào giường ngủ với 2 con tiếp.
   Việc không khởi tố vụ án hiếp dâm là sai vì chị L đã làm đơn tố cáo hành vi hiếp dâm. Nếu cho rằng không phải hiếp dâm thì cũng là hành vi xâm hại cơ thể người khác. Mọi việc sẽ do tòa quyết định.
   Chị L có thể khởi kiện 2 ông : ông A và ông trưởng CA qua tòa hình sự.

   • Dove says:

    Làm gì có chuyện “sau khi ăn xong chị L. vào giường ngủ tiếp với hai con’ như Tung Dao tường thuật mà theo bài báo:

    “Sau khi quan hệ lần đầu tiên với chị L., A vẫn ôm chặt chị P. và kề dao vào cổ khiến chị khá mệt mỏi và đói. Lúc này, chị L. xin A. cho đi xuống bếp nấu mì tôm. Sau khi chị L. ăn xong, đối tượng lại tiếp tục quan hệ với chị L. một lần nữa rồi bỏ về nhà.” Link:

    http://dantri.com.vn/xa-hoi/nguoi-me-bi-hiep-dam-2-lan-viet-don-xin-di-tu-vi-qua-nhuc-nha-20170906154910399.htm

    Dove thấy bản chất của cả 2 lần đều như nhau nên gộp lại một câu cho gọn, đồng thời đã viết rõ tên báo và cung cấp các từ khóa cần thiết để ai quan tâm có thể đọc đầy đủ.

    Tấn công cá nhân Dove ko quan tâm và miễn nhiễm. Nhưng câu “Bác Dove tường thuật không đúng sự việc” thì xúc phạm ghê gớm.

    Vậy Dove nói thẳng TungDao là một còm sĩ khốn nạn và tuyên bố chấm dứt đối thoại.

    • TungDao says:

     TD không nghĩ rằng một việc bình thường thì với một người như bác Dove lại trở nên nghiêm trọng. TD xin lỗi vì đã xúc phạm bác.
     Người Miền Nam có một số người nhất là phụ nữ khi gặp một sự cố không ngờ thường “đứng hình” và không có một giải pháp tình thế. Có một lần, một cô tay vừa bụm miệng, một tay chỉ về phía trước người đang chạy trên một chiếc xe đạp. TD không hiểu chuyện gì. Sau một hồi hỏi em có chuyện gì?. Dạ, thằng ăn trộm nó trôm xe em!.
     Bác cũng là người Miền Nam.
     TD không che dấu thân phận của mình. Một kẻ đầu đường, xó chợ và tiểu nhân. Cho nên bác cho thêm tính khốn nạn thì TD cũng không tốt hơn.
     Chúc bác khỏe, vui.

    • TranVan says:

     Xin “up” Cụ TD. 🙂

     Cụ ơi, khi xưa một số bạn bè của tôi GS TS thứ xịn tại Pháp, ủng hộ MTGP , cũng vẫn thường văng thằng nọ thằng kia một cách rất tự nhiên.

     Chửi bới, ăn nói như thế mới đúng mốt ? .

     Trong khi tôi vẫn một điều điều Bà B, một điều Cụ V3 , chỉ chủ yếu nêu ra dự đoán chính : cờ nọ phủ cờ kia là sẽ hết cờ </i.

     Sau 75 , gặp lại nhau , nhắc lại chuyện xưa , tôi đi đi về VN không sao . Họ bị liệt kê trên sổ phong thần.

     Họ đưa ra đủ lý do tại sao họ đã "ăn"(gì) mà "nói" như thế :
     Tóm gọn trong một vai` chữ(từ) : "bã" , "óc đậu !".

     TB : Mấy anh bạn, lúc ăn mừng chiến thắng , mặt hân hoan : "Ta đã thắng đế Mỹ !". Tôi cũng đã chỉ "nhỏ nhẹ" ba điều :
     – Thắng gì mà thắng , Mỹ đã rút và cắt viện trợ vì quyền lợi của Mỹ.
     – VNDCCH , chỉ có 15 nước trên thế giới công nhận, đã thắng VNCH, mặc dù có hơn 80 nước công nhận.
     – MTGPMN đã hoàn thành nhiệm vụ , và sẽ bị…. "dẹp tiệm".

    • TranVan says:

     Xin “up” Cụ TD.

     Cụ ơi, khi xưa một số bạn bè của tôi, GS TS thứ xịn tại Pháp, ủng hộ MTGP , cũng vẫn thường văng thằng nọ thằng kia , và “thẳng” , một cách rất tự nhiên.

     Chửi bới, ăn nói như thế mới đúng mốt ? .

     Trong khi tôi vẫn một điều điều Bà B, một điều Cụ V3 , chỉ chủ yếu nêu ra dự đoán chính : cờ nọ phủ cờ kia là sẽ hết cờ .

     Sau 75 , gặp lại nhau , nhắc lại chuyện xưa , tôi đi đi về VN không sao . Họ bị liệt kê trên sổ phong thần.

     Họ đưa ra đủ lý do tại sao họ đã “ăn”(gì) mà “nói” như thế :
     Tóm gọn trong một vai` chữ(từ) : “bã” , “óc đậu !”.

     TB : Mấy anh bạn, lúc ăn mừng chiến thắng , mặt hân hoan : “Ta đã thắng đế quốc Mỹ !”. Tôi cũng đã chỉ “nhỏ nhẹ” ba điều :
     – Thắng gì mà thắng , Mỹ đã rút và cắt viện trợ vì quyền lợi của Mỹ.
     – VNDCCH , chỉ có 15 nước trên thế giới công nhận, đã thắng VNCH, mặc dù có hơn 80 nước công nhận.
     – MTGPMN đã hoàn thành nhiệm vụ , và sẽ bị…. “dẹp tiệm”.

    • TranVan says:

     Lịch sử sẽ ghi nhận như thế?

     Thêm vào đó , hiệp định này hay hiệp định kia , tất cả đã chỉ có trên giấy tờ. Trong thực tế , cả hai đã không được tôn trọng.

 3. krok says:

  Nhà báo Nguyễn Đình Quân, bút danh Thiềm Thừ, vừa qua đời do tai nạn giao thông ở Nha Trang.

  Đây là một trong những nhà báo có tâm huyết và uy tín nhất trong vấn đề biển đảo, với nhiều tài liệu và hình ảnh quý về công cuộc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ lãnh hải của Việt Nam.

  Xin được chia buồn với gia đình.
  😰😰😰😰😰

 4. krok says:

  Tu hú là chú Bồ Các,
  Bồ Các là bác chim Ri,
  Chim Ri là gì Sáo Sậu!

  Tướng Vương: Đang giải quyết lợi ích nhóm, sân sau của thời kỳ trước
  11:18 | 06/09/2017
  – Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương cho rằng các vụ án lớn hiện nay là đang giải quyết hậu quả của thời gian trước, đang phải tập trung giải quyết là lợi ích nhóm, thành lập sân sau.
  Thứ trưởng Lê Quý Vương cho hay, các vụ án hình sự đang điều tra đa phần đã xảy ra cách đây hàng chục năm. Vụ Hà Văn Thắm từ 2009, Trịnh Xuân Thanh 2009, Vinashin, Phạm Công Danh cũng ở giai đoạn đó.

  • CD@ says:

   Krok thử làm một “thống kê’, xem có bao nhiêu người tại vị tại “thời kỳ này”, cũng đồng thời là người “chức quyền” của “thời kỳ trước”…hehe…vậy thì tại sao lại thế? hay là tại vì “1 triêu người kê khai tài sản, chỉ có 3 TRƯƠNG HỢP KHÔNG TRUNG THỰC..” ?!!! 🙂

 5. krok says:

  Mất 5000 tỷ là tội của ai?
  Là kẻ đã có chủ trương tạo các “nắm đấm thép” tập đoàn nhà nước kiểu chaebon Hàn quốc.
  Kinh tế nhà nước là chủ đạo là tư tưởng thống soái của đcs.
  Thực hiện là anh ba y tá.

  “Trước đó, PVN đã chuyển Công ty công nghiệp tàu thủy Dung Quất gần 2.000 tỷ đồng góp vốn điều lệ và trên 3.100 tỷ đồng để thanh toán nợ cũ cho Vinashin.

  Theo Bộ Công Thương, nếu thực hiện phương án phá sản, giá trị ước tính có thể thu hồi tại Nhà máy đóng tàu Dung Quất vẫn thấp hơn nợ phải trả. Do đó, PVN sẽ không thể thu hồi được khoản tiền trên 5.000 tỷ đồng đã đầu tư.”

 6. CD@ says:

  xả stress nhé, cmt thưa thớt, cùng nghe bài hát này, cảm ơn cho hiện :

  (https://www.youtube.com/watch?v=Of-UkRiRWeo)

 7. Nói Leo says:

  Xử lý nghiêm nghe nó có vẻ chung chung và mang tính chính trị quá. Một ông quan tòa dù có công tâm đến mấy cũng chẳng dại tuyên bố tôi sẽ xử lý nghiêm anh đấy nhé, vì nếu vậy có trường hợp khác ông xử không nghiêm à? Tốt hơn là xử lý đúng pháp luật. Dân chỉ cần nhẹ nhàng thế thôi chứ có đòi hỏi đao to bua lớn gì đâu.

  Khi bà Tiến trượt UVTW mà vẫn làm Bộ trưởng tôi thấy mừng. Đành rằng Đảng phải lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối nhưng chỉ nên ở những Bộ sức mạnh cơ bắp như Quân đội, Công an… còn những Bộ như Y Tế, Giáo dục… có thể nới ra cho xã hội dễ thở. Chẳng hạn thành lập một Hội đồng Y dược có uy tín, các ứng viên ra tranh cử công khai và đề ra chương trình hành động trong nhiệm kỳ sẽ ưu tiên làm những việc gì, phân bổ đầu tư ra sao… Sau đó Hội đồng bầu ra Bộ trưởng Y tế và quốc hội thông qua. Bộ trưởng chỉ cần chuyên môn thuần túy không cần phải là đảng viên, khi được chọn sẽ có toàn quyền quyết định nhân sự của Bộ từ Thứ trưởng đến cấp thấp hơn và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về quyết định đó. Đơn giản thế thôi các bác nhỉ. Chúng ta cứ đâm đầu tranh cãi những vấn đề cá nhân mà cơ chế sinh ra, có lẽ 100 năm nữa con cháu chúng ta sẽ vẫn tranh cãi như thế này liệu có nên? Ngay đến Liên đoàn bóng đá vốn là một tổ chức xã hội nghề nghiệp mà suốt ngày họp chi bộ và học nghị quyết thì vẫn thua Thái Lan 0-3 là đương nhiên, Campuchia và Lào cũng đang đuổi sát đít rồi. Nguy hiểm quá các đồng chí ạ!!!

 8. CD@ says:

  – lan can tới a#, từ Oshin tới Người tiêu dùng và…còn nữa…:

  (NTD) – Hầu hết các lãnh đạo cao nhất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) giai đoạn 2009 – 2015, đều đã bị “sờ gáy” vì liên quan đến khoản thất thoát 800 tỷ đồng góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank). Dư luận đang thắc mắc về vai trò của ông Đinh La Thăng, người nắm vai trò Chủ tịch HĐTV PVN giai đoạn này ?
  (http://www.nguoitieudung.com.vn/vai-tro-cuu-chu-tich-pvn-trong-vu-that-thoat-800-ty-dong-pvn-gop-von-vao-oceanbank-d61310.html)
  ——————-
  Thôi rùi, Lượm ơi., vào Lò…..?!

 9. CD@ says:

  – Hãy đọc PGS-TS- DS Pham khánh Phong Lan :
  “Một điều làm tôi hơi bất ngờ là khi bà nói: “Tôi là một người học chuyên ngành về dược, được đào tạo bài bản ở trong nước và nước ngoài, từ đại học, đến tiến sĩ rồi được phong hàm Phó giáo sư, tôi có thể thẳng thắn tranh luận về vấn đề này đến cùng. Thật ra đến giờ tôi chưa thấy có nhà chuyên môn nào trong lĩnh vực dược nói đây là thuốc thật cả, còn những người nói đây là thuốc thật đều là những người ngoài chuyên môn về dược”.
  “Trên diễn đàn chính thức mà các cơ quan truyền thông trích dẫn, đại diện Bộ Y tế luôn khăng khăng cho rằng lô thuốc H-Capita do Công ty VN Pharma nhập chỉ là thuốc kém chất lượng chứ không phải thuốc giả. Họ viện dẫn cả đến Luật Dược (năm 2005) với điều nọ, khoản kia, nói này, nói nọ để biện minh thì ai chẳng phải tin. Nếu không có chút kiến thức nhất định về dược học như tôi chẳng hạn, có lẽ tôi cũng phải im lặng mà nghe và tin vào họ. Không lẽ nơi đây có cả một cơ quan cấp cục, gọi là Cục Quản lý dược mà lại non kém kiến thức đến thế là sao? “
  Nguổn : (http://motthegioi.vn/chuyen-hom-nay-c-155/khi-nguoi-cua-bo-y-te-phat-ngon-ve-vu-vn-pharma-khong-ai-hoc-duoc-70839.htm)

  ——————————–
  xin cảm ơn cho hiện .

 10. krok says:

  Rõ!

  VTV.vn – Nếu bỏ ra 1 đồng để sản xuất thuốc giả có thể thu lợi nhuận gấp 2.500 lần. Con số này cao hơn 156 lần lợi nhuận thu được nếu sản xuất ma túy.

 11. Dove says:

  Sáng nay, Dove ngồi xem một bộ phim trên kênh HBO, đó là phim “The Crime of Century” về vụ án xử Bruno Richard Hauptmann – người thợ mộc nhập cư Đức, với tội danh giết người cấp độ 1 vì đã bắt cóc và giết chết con 20 tháng tuổi của phi công Lindberg.

  Sự dối trá thật là ghê gớm, mọi chứng cớ ngoại phạm có giá trị nhất đều bị giấu nhẹm, toàn bộ người dân Jersey, kể cả bồi thẩm đoàn bị cảnh sát, báo chí và các quan tòa đánh lừa. Họ tin rằng người Mỹ ko thể phạm tội tàn độc như thế vì vậy thợ mộc nhập cư Hauptmann có tội. Niềm tin có được do bị lừa dối đã và đang ám ảnh cả nước Mỹ cho đến tận hôm nay.

  Còn thợ mộc Hauptmann, ông nhận tội đã vô tình giữ gói tiền chuộc từ một người bạn và khi người này trở về Đức rồi chết, ông đã lỡ tiêu đôi chút từ khoản cho vay trước đấy. Hauptmann ko nhận tội giết người và lên ghế điện với niềm tin sự thực sẽ cứu rỗi ông, ông sẽ được về với ngôi nhà đầy ắp tình thương của Chúa.

  Chuyện là thế, nhưng ngày nay nền công lý do Mỹ thực thi đã đạt được những kết quả còn gây ám ảnh lương tâm hơn, đó là: hầu hết tội phạm Nam Tư chết bí hiểm trong tù mà ko một lời nhận tội và kết tội; Saddam Hussein (Iraq) cho đến lúc bị mạ lị tôn giáo và treo cổ cũng ko một lời thú tội; M. Gaddafi (Libya) bị bất đồng chính kiến lyching cũng ko một lời nhận tội….

  Nhẽ ra các TTg Mỹ nên viết thư gửi gắm nhau về những nổi ám ảnh suốt đời chứ ko phải về cái gọi là sự cần thiết của nước Mỹ lãnh đạo thế giới.

  Thôi thì đó là chuyện của nước Mỹ, nhưng với đồng bào minh thì Dove băn khoăn lắm. Ko biết cụ chinook, các chị TM và Cà Tím có bị ám ảnh suốt đời vì chót tin vào sự tốt đẹp của nền “dân chủ đá cá lăn dưa”, “sự thật công lý” và “sự cần thiết của nước Mỹ lãnh đạo thế giới” hay ko.

  Nếu chẳng may bị ám ảnh thì hãy về VN, Dove sẽ mời uống cà phê, ngắm cảnh hồ Tây:

  Gió đưa cao ốc la đà,
  Tiếng pô xe máy, tù và ô tô…

  rồi nói với nhau chuyên gì đó vui hơn ví dụ như cây sậy suy tư và Thụy Sĩ phương Đông.

  Nếu vẫn khỏe re, ko bị ám ảnh thì càng tốt, nhưng vẫn cứ về. Dove vẫn muốn nhìn vào mắt của mọi người để may ra thấu hiểu tâm hồn yêu tự do ko Mác Lê, ko Văn Ba và quan trọng nhất là tâm hồn ko hề hối hận về niềm tin vào cái gọi là “sự thật công lý Mỹ”.

  • chi pheo says:

   Tôi vẫn giử niềm tin vào nước Mỹ tuy có nhiều bất cập nhưng nước Mỹ và nền chính trị, xã hội mỹ là một trong những nước it tệ nhất trên thế giới. Bằng chứng là con gái Dove chọn Mỹ chứ không phải Nga hay trung quốc.

   • Hai Cù Nèo says:

    “Tôi vẫn giử niềm tin …. tuy ….”
    Nghe quen lắm 🙂

   • Khanh vu says:

    Me too.

   • phù sa says:

    nước Mỹ không phải là nước ít tệ nhất nếu so sánh với thế giới. Nếu nước Mỹ có là nước ít tệ nhất (trong lãnh thổ Mỹ) thì cũng là nước rất tệ với phần còn lại của thế giới (ngoài những nước cùng phe nhóm)

    • Bùi Hữu Tân says:

     Bác hiểu được những gì về nước mỹ chia sẻ mọi người cùng nghe!

   • Dove says:

    Bằng chứng rất thiếu thuyết phục.

    Bởi nước Mỹ ko phải cái gì cũng tệ. Nước Mỹ có những thứ rất tốt như Văn Ba đã trình bày trong thư gửi cho Chuman. Con gái Dove sang Mỹ học khoa học máy tính rồi học nghề Google..toàn là thứ tốt của Mỹ thôi. Dân chủ đá cá lăn dưa cháu đâu có học và hoàn toàn ko có ý định du nhập nó về VN.

    Cháu còn khuyên bố Dove, Nga có nhiều cái tệ thì bố đừng có học, chỉ học cái tốt của họ nhé. Rồi cháu phân công con mang cái tốt của Mỹ về, bố mang cái tốt của Nga về nếu hai bố con mình ko đá cá lăn dưa thì chẳng mấy chốc VN mình thành Thụy Sĩ phương Đông.

    Ngẫm ra cũng có lý.

    • Chi pheo says:

     Tôi nói là tuy có nhiều bất cập nhưng nước Mỹ là Một trong những nước it́ tệ nhất thế giới. Dù sao thì chính trị của Mỹ củng không có chuyện thanh trừng đối thủ chánh trị. Dove là bồ câu nhát gan còn con gái Dove thì sẽ ở lại Mỹ thì làm sao mà Việt Nam thành Thụy Sỹ phương đông được.

    • TM says:

     Chúc mừng gia đình bác Dove đã đạt được thỏa hiệp hoà bình, hồn ai nấy giữ( nhờ sự dàn xếp của snowlion?)

     Những lúc bác phải cắn răng nhịn mồm nhịn miệng ở nhà cả Hang phải chịu đựng bác vào đây vung vít thật là khổ.

  • TranVan says:

   Tôi đã tự do không chọn nước Mỹ , theo tiêu chuẩn của tôi và một ít hiểu biết của mình về nước đó . Sau này , biết thêm , và thấy mình sao hồi chưa biết nhiều mà cũng đã chọn lựa đúng .

   Trước hết, cách phát âm “ai”, “i” lung tung . Thêm vào ” ed” đôi khi nghe như [tơ] . Thôi thì nếu cố gắng cũng sẽ ai sao mình thế, riết rồi sẽ quen

   Nhưng sẽ không sao quen và quên được nạn kỳ thị chủng tộc với bọn KKK . Thập niên 60 nạn kỳ thị này vẫn còn mạnh

   Sau đến vấn đề thực phẩm và ăn uống . Nhìn vào khổ người là tôi đã đoán được đa số dân ăn ….nhiều nhưng không ngon và không lợi cho sức khỏe . Chỉ có một số ít người không béo phì .

   Sau cùng không biết tại sao tôi đã đoán được rằng đó là một xứ của tiền bạc , bạo lực, ít liên đới chia sẻ , và chỉ hời hợt xã giao .

   Tuy nhiên tôi cũng biết trân trọng và thích nước Mỹ ở nhiều điểm khác .

   • CD@ says:

    xin chia sẻ với bác TranVan ở điểm phát âm ( pronunciation) : tiêng PHÁP, viết sao, thì đọc vậy. Còn tiếng ANH, viết vây, mà đọc hông phải dzây ! có rất nhiểu “biến âm” và chỉ theo thói quen, không có qui tắc nhất định (?)!

   • Chi pheo says:

    Dân mỹ làm từ thiện nhiều nhất thế giới. Mọi khi có thiên tai hay dịch bệnh thì người mỹ đóng góp nhân lực và vật lực nhanh và nhiều nhất

   • TranVan says:

    Xin liệt kê những điểm mà tôi thích nơi nước Mỹ :
    – Văn hóa nghệ thuật (âm nhạc, phim, ảnh, tranh , múa , truyện ngắn, truyện dài , …) . Những bài ca trữ tình đầu đời vẫn còn vang vảng bên tai tôi
    – Khung cảnh hùng vĩ , cả trong phim ảnh lẫn ngoài đời
    – Xứ của mọi người đến từ khắp nơi nên rất đa dạng
    ( đôi khi bất ngờ gặp được trê nước Mỹ những người trẻ đẹp đến lập nhiệp từ Tây Tạng, Ba Lan , Hung, hay Việt , Mên, Lào, …)
    – Hàng hóa , trừ thực phẩm, rất tốt và rẻ

    • TranVan says:

     Những điểm son khác của nước Mỹ :
     – Dân chúng tuân thủ luật pháp, lái xe không bấm còi trừ khi cần, tôn trọng vận tốc tối đa và khoảng cách an toàn, rất lịch sự không lạng lách
     – Xếp hàng, không chen lấn
     – WC rất sạch , hầu như hoàn toàn miễn phí
     ….

  • TM says:

   Chảng biết “dân chủ đá cá lăn dưa” và “dân chủ vạn lần” hơn thua thế nào. Bác Dove hài lòng được vạn lần hơn nơi khác là tốt quá rồi. Không có gì quí hơn là mình hạnh phúc trong những điều mình có.

   Tôi cũng ít khi nghĩ ngợi sâu xa về nền dân chủ “đá cá lăn dưa” nơi mình sống, và thấy thật cảm động khi có kẻ bên kia bờ đại dương trăn trở xót xa hộ mình, trong khi mình “ngây thơ hời hợt” chẳng biết quan ngại.

   Hai năm trước tôi có hai chị bạn trung học sang chơi một tháng. Các bạn cùng lớp xa gần chia nhau tiếp đón và đưa đi viếng thắng cảnh mỗi vùng. Hai bạn thích mê và trân trọng giữ những kỷ niệm đẹp của chuyến đi để đời.

   Những điều làm họ ấn tượng nhất không phải là dân chủ đá cá lăn dưa mà là những điểu nho nhỏ trong cuộc sống thường ngày:

   – không khí trong lành, bước ra đường là hít thở thoải mái khỏe khoắn;

   – con người thân thiện vui vẻ, gặp người không quen ngoài đường ai cũng gật đầu chào hỏi hoà nhã;

   – cây cối xInh tươi, hoa đẹp không ai ngắt, nghe tiếng chim hót ríu rít trên cây, đường phố sạch sẽ ngăn nắp, không xả rác bừa bãi;

   – người dân kỷ luật, tôn trọng pháp luật, không chạy ẩu, lỡ chạm phải mình là mở miệng xin lỗi trước;

   – mỗi người tự do sống thoải mái, ra đường không thấy cảnh sát đâu, nhưng khi hữu sự là thấy xe cảnh sát bật đèn báo động kéo đến ngay

   Chỉ có thế, chẳng bàn đến dân chủ dỏm hay thật, kinh tế có phồn vinh giả tạo hay không, ai giàu hơn ai, v.v.

   Cũng bắt chước bác Dove, xin mời hai bác sang thăm con gái rồi nhìn chút thì giờ gặp các cờm sĩ ở Mỹ, để được “nhìn thẳng vào mắt nhau”! 🙂

   Nhá! Nhá! 🙂

   • krok says:

    😜

   • Đất Sét says:

    Hihi, chị TM mà ới Sét tui một tiếng, tui dám nhịn ăn…… một năm, mua cái vé sang Mỹ chỉ để ngắm chị với cụ Mike từ…..xa 😀

    • TungDao says:

     Ối. Người mời là người trả tiền.Một nét đẹp của văn hóa Việt. Vậy sao bác ĐS phải nhịn ăn?.

  • chinook says:

   Hơi lăn tăn về cụm từ “đá cá lăn dưa ” Cụ Dove hay dùng gần đây.

   Tôi sanh và lớn lên ở Miền Nam nên không chắc có hiểu ” đá cá lăn dưa ” như í cụ Dove dùng không.

   Xin Cụ giải thích thêm .

 12. krok says:

  Amiăng đã được gia hạn sử dụng thêm dù biết gây ung thư phổi cho cả người sản xuất và người dùng. Nga và TQ là những nước chính sản xuất amiăng.

  http://www.cema.gov.vn/can-phai-dung-su-dung-amiang-tai-viet-nam.htm
  Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe ông Phillip Hazelton – Chuyên gia Apheda Việt Nam chia sẻ kết quả Hội nghị Rotterdam lần thứ 8 (COP8) năm 2017, những chi phí lớn do trì hoãn việc cấm Amiăng tại Việt Nam. Theo chia sẻ của ông Phillip Hazelton, 99% nghiên cứu trên toàn cầu cho thấy rõ tác hại của Amiăng đối với sức khỏe con người. Hàng năm, thế giới có trên 100 nghìn ca tử vong liên quan đến Amiăng. Việt Nam nằm trong top 7 quốc gia trên thế giới tiêu thụ nhiều nhất vật liệu liên quan đến Amiăng gây chết người trong 10 năm qua. WHO và ILO khuyến cáo không có ngưỡng an toàn cho việc tiếp xúc và cách tốt nhất để kiểm soát nguy cơ là cấm tất cả các loại Amiăng.

  “http://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/them-6-600-ca-ung-thu-neu-dung-amiang-toi-nam-2030-198491.html”

 13. krok says:

  Làm giàu bằng đầu độc cả dân tộc!

  Nguyen Duc Chi:

  ĐÃ ĐẾN LÚC CẦN KHỞI TỐ ĐIỀU TRA VIỆC THỨ TRƯỞNG BỘ Y TẾ KIÊM CỤC TRƯỞNG CỤC QUẢN LÝ DƯỢC TRƯƠNG QUỐC CƯỜNG KÝ GIẤY PHÉP NHẬP KHẨU CHẤT TẠO NẠC BỊ CẤM.

  “Cục Quản lý dược- nơi mà “dân trong nghề” đánh giá là nắm những “kèo thơm” nhất ngành y tế- thì cũng đồng nghĩa là nơi bí ẩn nhất mà chưa ai khám phá ra đến tận cùng.

  Xin đề cử một cái tên để Chính phủ lưu ý: Trương Quốc Cường- Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Cục trưởng Cục quản lý dược- người đã không xuất hiện bấy lâu nay.

  Khoan bàn về vấn đề quản lý cấp phép nhập thuốc giả H-Capita, ông Cường cấp phép cho nhập 9,140 tấn salbutamol cho 20 doanh nghiệp trong hai năm 2014-2015 và hãi hùng thay 6,268/9,140 tấn salbutamol sau khi kiểm tra 17 doanh nghiệp, đã “trôi” ra thị trường để trộn vào thức ăn nuôi heo. Tháng 8/2016, ông Cường lại cho phép nhập hơn 6 tấn salbutamol và lượng chất tạo nạc này đang trôi nổi về đâu… chưa rõ.

  Salbutamol chưa rõ “đi đâu” nhưng giá salbutamol thì rõ lắm: nhập 1,5 triệu/kg bán ra 15 triệu/kg. Một vốn mười lời, lời hơn ma túy. Ông Trương Quốc Cường nói rằng ông ta cho nhập vì không biết salbutamol là chất cấm.
  Ông Cường “không biết” nhưng danh mục chất cấm trong chăn nuôi (có salbutamol) đã ban hành từ năm… 2001. Còn theo kết quả nghiên cứu thì mỗi năm Việt Nam chỉ cần chưa đầy 1 tấn salbutamol để làm thuốc trong khi trong 3 năm, ông Cường duyệt nhập hơn… 15 tấn salbutamol. Quá kinh khủng!

  Nhưng sao kinh khủng bằng việc ông Cường điều hành “kiểu như vậy’ vẫn từ Cục trưởng Cục Quản lý dược vẫn lên chức Thứ trưởng Bộ Y tế một cách “đúng quy trình”…

  Nhưng thứ cần quan tâm hơn cả là quy trình quản lý dược (và thiết bị y tế). Thay đổi theo hướng minh bạch quy trình này mới giảm được giá thuốc, đỡ áp lực kinh tế đất nước chi cho y tế và không để nhóm lợi ích chi phối” (Quốc Ấn Mai).

  Tách rời Cục quản lý dược khỏi Bộ y tế là việc cần làm sớm.

  Chú thích ảnh: Thứ trưởng Trương Quốc Cường. (Ảnh Google)

 14. TranVan says:

  Sắp đến hồi gay cấn ?

  Nghe nói VN chỉ còn 48 tiếng để trả lời tối hậu thư của nước Đức .

  Theo tôi câu giờ không phải là câu trả lời tốt và nghiêm chỉnh trong ngành ngoại giao , trừ khi mình muốn chẳng giống ai .

  • Mike says:

   nghe nói 48 tiếng đó qua rồi cụ ơi.

   • TranVan says:

    Thời kỳ tranh cử hiện nay tại Đức sẽ bắt buộc chính phủ Đức cứng và mạnh tay trong vụ TXT , nếu không đủ họ sẽ thất cử .

    Ai khuyên VN nên ù lỳ , chờ kết quả của cuộc bầu cử là muốn làm to thêm hậu quả mà VN sẽ phải gánh chịu .

   • TranVan says:

    Họ thường lịch sự cho gia hạn thêm , chứ không như người Thụy Sĩ

 15. Aubergine says:

  Gửi anh Hai Cù Nèo:

  Một thành viên của nhóm Diversity Council được Trump mời vào Nhà Trắng để tư vấn cho Trump vấn để sắc tộc, mới từ chức trên TV.

  Tội nghiệp Trump quá!

  • krok says:

   Đc $500 huỷ DACA làm 800 000 trẻ em đã vào Mỹ không có giấy tờ hợp lệ có khả năng bị trục xuất. Chính phủ Mỹ đã tiêu hàng trăm triệu đô để cho những trẻ này học hành.
   Đây là nguồn nhân lực mà những nước như Nhật rất cần.
   Tính chất vô nhân đạo là ở chỗ những trẻ em này không có lỗi gì.
   Nền kinh tế Mỹ từ trước tới nay được lợi nhiều nhờ những người nhập cư.
   Bản thân $500 cũng là dân nhập cư f3.
   Qua cầu rút ván?

   • Hai Cù Nèo says:

    Ấy, bác Cá Sấu đừng nói dzậy kẻo bác Christopher lại …

  • Aubergine says:

   Trước sau gì Trăm cũng mất chức. Đảng Cộng Hoà chán Trăm lắm rồi. Lúc trước giới bảo thủ nghĩ là Trăm sẽ giúp họ bãi bỏ mấy đạo luật Trăm cho là theo “cộng sản” thí dụ như bảo hiểm y tế. Phe CH lâu này cổ võ cho quyền lợi của giới tư bản. Houston mấy tuần qua bị lụt lội vì nhà xây bừa bãi không có chỗ rút nước lúc mưa to. Luật lệ xây cất, môi trường bị các Thống Đốc CH bãi bỏ,  

   Chúng tôi may ở vùng vịnh, tư bản cấp tiến thi nhau khoe việc làm từ thiện. Đại gia như Zuckerberg, Tim Cook (hứa sẽ hiến hết tài sản cho từ thiện) suốt ngày nghĩ cách thiết kế làm sao để giúp người nghèo. Ở đây ai tham lam sẽ bị chế riễu.

  • Hai Cù Nèo says:

   Sao hổng mời tui hén ?

  • Aubergine says:

   Forum này coi bộ có nhiều Trumpists. Mỗi lần post scandale của Trâm bị ném đá quá chừng, nhưng không thấy ai lên tiếng bênh Trăm. Chưa thấy chính phủ nào trong 6 tháng có nhiều Bộ Trưởng, phụ tá Nhà Trắng từ chức như nội các của Trăm.

   • Hai Cù Nèo says:

    “Chưa thấy chính phủ nào trong 6 tháng có nhiều Bộ Trưởng, phụ tá Nhà Trắng từ chức như nội các của Trăm.”
    Chị Cà Tím. Điều đó chứng tỏ 0,5k tạo ra nhiều việc làm vì số người làm cho NT sẽ rất nhiều 🙂

 16. CD@ says:

  VN vs Cambodia trong Asian Cup :
  – Trận đầu diễn ra và rất may chỉ là Cam , một đội hình rời rạc kiểu cơm nguội, chẳng ra cái chiến thuật gì, nhưng cú chuyền bóng sai địa chỉ đến mức ‘k thê tin nổi”, sự bế tắc toàn diện trong phối hợp trên sân….!
  – phút 82, VN chỉ còn 10 người, phút 85, chỉ có 9 ( 2 cẩu thủ chấn thương chỉ có mặt cho đủ đội hình)…, Trận đầu kết thúc với thêm 6ph đá bù giờ, tỷ số chung cuộc : 2-1, nhưng chẳng nói lên cái gì cả. đã nói lên điểu gì cả !Bóng đá VN đang ở đâu, xin đừng tự sướng, chém gió…với thời gian, Cam nếu thắng VN thì chẳng có gì là “Lạ”..?!
  ——————–
  cảm ơn cho hiện .

 17. krok says:

  Thật ra cách chống tham nhũng bằng cách ra chỉ thị từ người đứng đầu hệ thống không phải là cách nên làm. Tôi không tin có thể chống tham nhũng bằng cách này. Gây áp lực lên toà sẽ làm mất tính khách quan, công bằng của phiên toà. Thế nhưng hoàn cảnh Việt Nam là hết sức đặc biệt, khi mà toà án tự thân không khách quan vì chịu sự lãnh đạo tuyệt đối của đcs, thực chất cũng là một nhóm lợi ích nào đó trong đcs.
  Thế còn áp lực xã hội thì sao? theo tôi thì số đông không phải bao giờ cũng đúng, nhất là đám đông không đủ thông tin hoặc được định hướng. Không có gì tuyệt đối, nhưng xã hội thường vẫn khách quan nhất.

 18. krok says:

  Nguyễn Công Khế:

  Tôi gặp Năm Cam khoảng năm lần. Lần đầu tiên là tại quán Cánh Buồm trên đường Pasteur vào trước năm 2000, do buổi sáng đi đánh vũ cầu về anh em mời ăn sáng. Hôm đó có cả anh Bảy Khởi, lúc đó là trưởng công an Quận 3. Nhìn anh Bảy, người từ tóc tai, khuôn mặt, đều hao hao giống TT Mỹ Bill Clinton. Anh BC, bạn tôi có mặt hôm đó giới thiệu: đây là anh Năm.Khi cái quần sọt trắng tôi bị nhỏ một giọt cafê sữa xuống. Anh Năm tự tay lấy một khăn ướt lau cho tôi.
  Tôi chợt nhớ lại: nhân vật này, báo mình đã viết rất nhiều, khi bị bắt đi cải tạo từ năm 1995, mà nhiều nhân vật có máu mặt đứng ra bênh vực, chạy chọt, cho rằng bắt đi giam giữ cải tạo không đúng luật. Và sau đó âm thầm được thả về mở nhà hàng, vũ trường, sòng bài, cực kỳ hưng thịnh, khai trương ồn ào hết chỗ này đến nơi khác.
  Cái tên: Anh Năm, được nhắc đến trịnh trọng không chỉ trong giới giang hồ.
  Cái hay, là ngay một số người bạn rất đứng đắn của mình cũng tỏ ra rất nể nang, vì cho đó là một tay giang hồ rất có tâm, đủ sức ngăn chặn dân giang hồ anh chị đất Bắc.
  Thời gian sau không lâu, chú Sáu Dân vô tình chợt hỏi mình: Cái thằng Năm Cam đó bây giờ sao rồi mày? Mình buộc miệng nói, hình như bây giờ ra tù rồi, làm ăn dữ dằn hơn trước. Ông đưa tay vỗ vào đùi cái đét và ngạc nhiên hỏi tiếp: nó ra tù rồi à?
  Mình biết chắc việc thả Năm Cam ra tù, ông cựu Thủ tướng lúc đó đang là cố vấn BCH TW không biết và ngạc nhiên.
  Lần thứ hai mình gặp Năm Cam là đi dự sinh nhật ca sĩ Hương Lan. Mình vốn ít khi dự sinh nhật của ai trong giới nghệ thuật vì do công việc phải quen biết rất nhiều anh chị em trong giới. Thành ra đi người này, không đi người kia, nó chướng. Vả lại mình cũng rất tôn trọng người đàn bà hát này.
  Hương Lan về hát cho mình, bên kia có người không hiểu chửi mắng cô ta, mình thương nên đi.
  Hôm đó dự sinh nhật rất ít người. Có vài người trong gia đình HL, cùng chồng là anh Toản, Đoàn Thạch Hãn và mình.
  Ăn uống vui vẻ xong xuôi. ĐTH và anh Toản rủ mình xuống Maxim dưới đường Đồng Khởi uống ly cafê trước khi về. Mình uống cafê một lát, thì băng của anh Năm ngồi bên bàn bên cạnh đến chúc rượu cụng vào ly cafê mình rất trân trọng bằng hai tay. ĐTH và anh Toản nói hôm nay anh Năm muốn chào anh.
  Lần thứ ba, mình gặp Năm Cam ở Vườn Tao Đàn trong một buổi sáng tập thể dục. Mình đang chạy bộ thì Năm Cam chạy lại chào. Mình nói như là người anh em chân tình. Hoàn lương đi không người ta bắt đó Anh Năm nghe. Năm Cam trả lời: anh yên tâm, cái tiếng tăm em nó lớn thành ra họ nghĩ như vậy chứ em có hoạt động gì nữa đâu.
  Không ngờ từ câu nói khuyên lơn đó, mà Năm Cam thù mình cộng thêm mấy loạt bài đánh anh ta năm 1995 trên báo TN.
  Lần thứ tư là cuộc gặp không sắp đặt trước. Tối mình đi làm về, gần tới nhà gặp Năm Cam ngay trước nhà mình, đi xe Honda, ngồi sau lưng một người khác chở, Năm Cam xuống xe để vào một khách sạn cận kề nhà mình. Hai bên gật đầu chào. Rồi tôi vội vào nhà.
  Có thể tôi còn gặp một lần nữa, ở quán 3 Miền của anh Tịnh em anh Trịnh Công Sơn, tôi cũng khuyên răn là không nên hoạt động nữa, nguy hiểm cho chính anh và đặc biệt là bất an cho xã hội. Và có điều tôi biết chắc là Nhà nước đã triệu tập một cuộc họp đặc biệt về vụ này để bàn việc đi đến bắt Năm Cam. Cuộc họp này với sự có mặt của nhiều nhân vật quan trọng của ngành nội chính của TƯ và TP HCM. Hôm đó có Giám đốc CA TP, có trưởng ban nội chính Thành ủy Trần Hoàng Thám, có cả Trung tướng Phan Trung Kiên, tư lệnh quân khu 7. Chú Sáu Dân còn hỏi TT Phan Trung Kiên về biện pháp dùng đặc công để giải quyết vụ án, nếu vụ này cứ xảy ra như những lần trước. Bắt đầu hành động thì có một lực lượng Cảnh sát báo tin cho Năm Cam để hòng tạo chứng cứ ngoại phạm, hoặc tạm ngừng hoạt động để tránh sự truy lùng.
  Sau này, nghe anh Đoàn Thạch Hãn nói lại mình mới rùng mình. Lần gặp bất ngờ ở Tao Đàn và buổi tối gặp trước nhà mình . Hai lần đó Năm Cam đều tính “xơi” mình nhưng số mình còn to, nó nói hành động không kịp. Trước hương hồn anh Hãn, trong mỗi lần, vì quá thân tình, Năm Cam kể lại việc ám hại tôi, anh đều can ngăn phân bua rằng: NCK là người tốt, không nên hành xử như vậy. Tất nhiên anh Hãn vì rất thân với Năm Cam nên giữ kín chuyện này. Đến khi Năm Cam bị bắt anh mới thuật lại. Tôi bán tín, bán nghi về câu chuyện này, tại sao Năm Cam có ý định “thịt” mình, lại đi tâm sự với anh Hãn. Không sợ lộ à? Nhưng sau này cảnh sát lấy tin từ đặc tình ở chung phòng với Năm Cam, bên công an họ cho biết chính thức luôn rằng Năm Cam tiếc rằng y bị bắt vì không mua chuộc được Nguyễn Công Khế và Tướng Nguyễn Việt Thành. Và họ công bố luôn kế hoạch Năm Cam định “thịt” mình bằng cách đón lõng mình ở đường từ sân bay Nội Bài về Hà nội. Nhưng hắn đang tìm cách chứng tỏ hắn phải ở trong tình trạng ngoại phạm. Và loay hoay tìm những kẻ thù của NCK để mà đổ tội, tập trung nghi ngờ của cơ quan điều tra vào những mối khác khi mà đã xảy ra chuyện.

  Đoàn Thạch Hãn là ai? Trong cuốn sách “Bên Thắng cuộc” của nhà báo Huy Đức xuất bản ở Mỹ, có dành một số đoạn nói về ĐTH, và đánh giá Hãn là người sống giữa hai làn đạn. Trước anh Hãn là phóng viên chiến trường của quân đội Sài Gòn cũ. Và sau này, làm phóng viên báo Công an TP HCM một thời gian, sau khi đã học tập cải tạo dưới chế độ cách mạng. Anh Hãn và một số bạn bè chơi với Năm Cam như một thứ giang hồ hảo hớn, một thứ quan niệm anh chị, không dính dáng gì tới các hoạt động xã hội đen của Năm Cam.
  Có một lần khác, ông chú tôi có một người con tên là H. H chơi như thế nào đó trong các vũ trường, gặp các tay giang hồ Hải Phòng, qua lại như thế nào đó không rõ, các tay anh chị HP đem cậu ấy nhốt vào một căn nhà trống ở đường Nguyễn Cư Trinh đòi ký mắc nợ họ đâu vài tỷ bạc theo luật giang hồ. Đám anh chị HP nhốt cậu ấy vào nhà trống, tịch thu mọi thứ kể cả điện thoại, nhưng còn một cái đt trong cốp xe, chúng không để ý. H bèn lấy đt gọi cho tôi tường thuật lại vụ việc . Tôi nói với cậu ta để tôi gọi công an. H dứt khoát không chịu và bảo: anh phải nói với bác Năm thôi. Mình hỏi bác Năm nào vậy .H nói rất nhỏ trong đt: bác Năm Cam.
  Thế là mình lâm vào thế kẹt. Sao lại gọi xã hội đen giải quyết chuyện này? Mình bí quá, bèn nhờ a Tịnh Phó TBT báo Thanh niên gọi cho một anh bạn của mình là một nhà báo có quen biết Năm Cam nói sự việc. Một tiếng đồng hồ sau Năm Cam gọi đám HP lên để nói lời xin lỗi H. H hoảng quá cảm ơn và nói “Bác Năm làm thế giết con, cho con thoát thân lần này là phúc đức lắm rồi”.
  Uy thế của Năm Cam lúc đó, không ai mà không sợ. Mà sợ là phải, nắm toàn bộ xã hội đen từ Nam chí Bắc. Lại vào được xã hội đỏ cao cấp cỡ đó ai mà không khiếp. Đụng vào mất mạng như chơi. Anh Tư Tạo phó giám đốc Công an TP lúc đó nói với tôi: Các ông đụng vào xã hội đỏ thì còn dễ. Chứ vào xã hội đen, thì quá phức tạp phải không. Nhưng tôi, thì lại nghĩ khác một chút. Vì “đen” trộn với “quyền lực đỏ” biến chất rồi thì sức mạnh nó ghê gớm lắm. Thử tưởng tượng hàng nghìn sòng bài và cơ sở bảo kê trong thành phố này, một ngày nó thu được bao nhiêu tỷ. Ngồi tính rồi sẽ biết.
  Với sức mạnh tiền bạc thu được. Không có nhà tư bản nào trên thế giới mà thu tiền vào dễ dàng và tiền nhiều như quân Nguyên đến như thế. Tiền bạc, quyền lực “đen”sẽ đẻ ra sự tàn bạo khiếp đảm. Đâu có nhân dân nào chịu nổi. Cũng may mà chúng ta đã chung sức ngăn được Năm Cam và đồng bọn trong thời điểm nhất định nào đó, để xã hội được trong lành, bớt đi những nỗi sợ hãi thường trực trong dân chúng.
  Mấy hôm nay, anh Hoàng Hải Vân viết lại về vụ án Năm Cam, nói về những nỗi khó khăn và sự tử sinh của nghề, nhiều người chia sẻ và hiểu được những vất vả của nghề báo, làm chúng tôi xúc động nên viết những dòng này.
  Tôi có ý định viết một cuốn sách về nghề báo và cuộc đời làm báo nhiều thăng trầm và rủi ro của mình, để người đọc hiểu chúng tôi sống và viết như thế nào trong điều kiện và bối cảnh chính trị của Việt Nam vào những năm cuối của thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21 này.

 19. huu quan says:

  Chỉ biết hy vọng cụ Tổng sẽ làm tới dù là hy vọng mong manh lém. Nhưng trong cảnh sắp chết đuối (Dân sắp nổi can qua) thì một cọng rơm hy vọng cũng là… hy vọng.

  • trungle118 says:

   chưa chắc cụ tổng đang nắm bàn cờ. chẳng cha nào dại để phát động nhiều cuộc đại chiến cùng 1 lúc. đánh bộ 4T, đánh GTVT, đánh y tế, đánh PVN, đánh EVN… toàn thứ dữ.
   đốt củi tươi, củi khô đâu không thấy coi khéo lại trở thành kẻ đốt đền thì bỏ bu. 🙂

  • Mike says:

   Đồng ý với bác trungle118.

   Có qua thì có lại, vui chứ hả. Chán nhất là khi có sự thỏa hiệp.

   Có lẽ chưa có vụ nào mà dân chúng căm tức bằng vụ thuốc giả.

   Nhưng chuyện xãy ra những 3 năm, giờ ai lôi ra? Phe yếu khó mà đở đầu cho một người “thi rớt”.

   Kỳ vọng của dân cũng là một thứ áp lực vây. Cho nên:

   “Hy vọng đã vươn lên trong màn đêm bao ưu phiền
   Hy vọng đã vươn lên trong lo sợ mùa chinh chiến
   Hy vọng đã vươn lên trong nhục nhằn tràn nước mắt
   Hy vọng đã vươn dậy như làn tên
   đang rực lên
   trong màn đêm ” (Nguyễn Đức Quang)

 20. CD@ says:

  – hôm nay, cả nước khai giảng, 20 triêu các cháu h/s bước váo năm học mới. chủ tịch TĐQ “đanh trồng khai giảng “tại trường Trưng Vương trên phố Hàng bài- Lý thường Kiệt vừa tròn 100 năm tuo2i. Xin chúc mừng tất cả các thầy, cô, hiên hữu hoặc đã nghỉ hưu “không thầy đố mày làm nên”, và các cháu h/s, nhưng mầm non và tương lai của quốc gia.
  Dưng mà, có bức thư “hơi bị hay”, xin mời đọc, xin phép và cảm ơn cho hiên.

  (https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/quan-chuc-hay-uon-luoi-hon-mot-lan-562766.ld)
  ——————
  iem ngược, xin hứa với VA, từ giờ tới chiều sẽ “ngưng…cấp tập” để nghỉ ngơi…lên đỉnh ! 🙂

 21. CD@ says:

  – vào entry, còn để đọc cmt. Com đang ít, xin đọc tham khảo :

  https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/quan-chuc-hay-uon-luoi-hon-mot-lan-562766.ld
  ——————–
  – bác Dove ui, người Nga có câu rất hay, đại loại là “đo bao nhiêu lần mới được…cắt..”, có phải không bác Dove ?!

 22. CD@ says:

  – VN có câu ngạn ngữ : “mất Bò mới Lo làm Chuồng”, mời đọc tin này,
  ————–

  http://www.tienphong.vn/xa-hoi/tong-kiem-tra-chong-nan-thuoc-gia-1183718.tpo

  —————
  đọc xong, thấy câu này “chuẩn hơn” : “kiểm CHA ” THỰC CHẤT CHỈ LÀ GIẢI PHÁP ĐỒI PHÓ CHO QUA CHUYỆN !

 23. Dung Hoang says:

  Tin trên là fake, các báo rút rồi. Tổng Bí thư không có chỉ đạo cụ thể vụ VN Pharma

  http://soha.vn/tong-bi-thu-khong-co-chi-dao-cu-the-vu-vn-pharma-20170905065622667.htm

  • HD says:

   Cả 2 cụ Tổng đều nhanh nhẩu … đoảng rồi! Cụ Tổng Cua lần sau nên ấn Alt+ Print Screen sau khi dẫn link 😀

 24. chinook says:

  Trong một vụ án, Vietnam hay đùng những cụm từ

  “sai đến đâu, xử đến đó”
  “đúng người , đúng tội ”

  Lại cũng hay dùng đến :
  “Buông lỏng quản lí , gây hậu quả nghiêm trọng ”
  ” gây bức xúc trong dư luận”, “Ảnh huởng đến uy tín của Đảng và niềm tim của nhân dân”

  Mà thiếu, tránh né đến tội thực sự là :”mưu mô, toa rập , ăn cắp và chia chác của ăn cắp được”

  Ăn cắp phải được truy tố như ăn cắp. Lừa gạt , cố tình bán hàng giả gây chết người xử dụng phải được xử như tội sát nhơn.

 25. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn chủ blog cho hiện :
  – vu tai nạn ở Bố trạch Q.bình, một xe cuốc đi vào giữa ĐS, đoàn tầu khách HN-SG lao tới…ĐM bị bắn ra ngã xòng xoài, 3 TX sát cùng bị hư hỏng nặng, may không có khách bị nạn. ĐS bắc-nam “tắc” trong 13 g, thiệt hại bao nhiêu đang chờ TCTy ĐS tính toán báo cáo.
  – có 2 chi tiết theo VNExpress đưa tin : UBND huyên Bố trạch “niêm phong” hộp đen ĐM để “giải mã”, và Trường CA huyện nói chờ con số thiệt hại từ TCTy ĐS mới có hướng “điểu tra”..?!
  – ĐS là đường “độc đạo”, mọi xâm phạm vào ĐS và hành lang an toàn, gây Tai nạn cho ĐS, dù cố tình hay vô tình, đều không phải lỗi của ĐS, mà là do “đường bộ” gây ra. Luật ĐS mà QH vừa thông qua, sẽ chỉ nàm trên “giấy”, nếu những vụ vi phạm kiểu này còn tiếp tục, và cách hành xử của CQ địa phương “phủi tay ngoài cuộc” còn tiếp diễn. ĐSVN, đang “thoi thóp”, thỉnh thoảng lại nhận 1 cú “trích ngang hông”, sẽ “đi nhanh về nhanh” mất thổi !( đừng quên, thời Tây mũi lõ, nơi nào để xẩy tai nạn thiệt hại cho ĐS, thì lý trường, quan huyện “khăn gói ra đi ngay lập tức” !)
  – một quốc gia hình chữ S, với 1 cụ ĐS trên trăm tuồi, với cung cách đối xử ( đầu tư, quản lý ..đẩy rẫy bất cập thế này….), thì cụ ĐS sẽ “hấp hối” nhanh hơn, bên cạnh những DA “giấy” như ĐS SG-Cẩn Thơ cốt để ‘mua vui” trong các hội thảo hay “PR” cho ông bà nào đó “đổi ĐẤT lấy hạ tầng”…?!
  – chấm…xuống ruộng !

  • Đất Sét says:

   Mới đọc thoáng thấy “cụ ĐS trên trăm tuổi, cụ ĐS sẽ hấp hối nhanh hơn”, Sét tui muốn rớt mắt kiếng, mồ hôi đầm đìa. Cụ CD@ làm tui tưởng mình là Từ Thức thứ hai, mới ở trển dzìa 😛 , dạ Sét mới có hai mấy xuân xanh thui cụ ạ 😛

  • Mike says:

   Tôi thì thấy mấy lần chửi tục cũng máu lắm. Chẳng hạn:

   ” Tàu HN-SG lao tới … ĐM bị bắn ra ngã xòng xoài”. Có nghĩa rằng tàu lao tới làm ngã Xoài (nhiều ít chưa rõ), tức quá nên chửi phát.

 26. Dove says:

  Căn cứ tiêu chí 2 có thể nhận định rằng “thị trường theo định hướng XHCN” là hàng giả về mặt nội dung. Nếu vụ thuốc giả của VN Pharma được xem là tội ác, thì vụ thị trường giả, mà bề nổi là nợ công 95 tỷ, cần được đánh giá là SIÊU TỘI ÁC.

  Vậy trân trong đề nghị TBT Nguyễn Phú Trọng xem xét và trừng phạt Hội Đồng lý luận TW với tư cách là tổ chức tội phạm đã sản sinh ra thị trường giả làm lung lay niềm tin vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và gây ra thiệt hại hàng chục tỷ USD cho nền kinh tế quốc dân.

  Kinh thưa TBT, tuy Dove rất coi thường, thậm chí căm thù Hội đồng lý luận TW, nhưng trung thực cam kết rằng sự coi thường đó là phù hợp với tinh thần công dân và sự căm thù mang tinh thần công dân như vậy ko ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin vào chính đảng vĩ đại do Văn Ba sáng lập và ko mảy may làm sứt mẻ tình yêu tổ quốc.

  Vậy, kính mong TBT Nguyễn Phú Trọng xem xét thấu tình đạt lý.

  • CD@ says:

   – hoan hô “nội dung” của bác Dove, dưng mà…”hình như” kính mong nhầm….”add.” ?! 🙂

  • Tracy Nguyen says:

   Thuốc giả cũng kinh, thị trường giả kinh hơn, còn đạo đức giả mới đáng sợ cụ ạ. Cụ nêu được trong giới lãnh đạo xứ ta có những ai nhiễm thói này thì mới tài cụ.

 27. CD@ says:

  – Hoa xuân Oánh, phat ngôn viên của bạn vàng “4+16” do cụ Tập đứng đầu, tuyên bố về cuộc tập trân qui mô bắn đạn thật, cách Đà Nẵng 75 hải lý :
  “…Quân đội Trung Quốc hiện đang tập luyện bình thường ở vùng biển Tây Bắc của tỉnh Hải Nam theo kế hoạch huấn luyện hằng năm. Cục An Toàn Hàng Hải của tỉnh Hải Nam đã ra thông báo trước như thường lệ và theo luật. Khu vực tập trận là vùng biển thuộc pháp quyền của Trung Quốc. Trên căn bản luật nội bộ của Trung Quốc, luật quốc tế và thông lệ quốc tế, cuộc tập trận của Trung Quốc trong vùng biển liên quan là nằm ngoài vùng tranh chấp. Chúng tôi hy vọng các nước liên quan nhìn vấn đề ấy một cách bình tĩnh và hợp lý.”
  ——————–
  Khỏi cần bình, vì “VN quan ngại sâu sắc..” và “có Đ,NN “no” rùi” !
  ———————–
  Cụ Tồng ơi cụ Tồng (?) … 🙂

 28. krok says:

  Bàn tay không che nổi mặt trời!
  Nhóm lợi ích chắc nghĩ vẫn có thể tiếp tục diễn trò trước toàn thể nhân dân.

 29. vn says:

  Xin Bác Cua xem lại link Soha đính chính là ông TBT khg chỉ đạo đặc biệt về VN Pharma, mà chỉ đạo chung chung thôi ? Tôi có hiểu lầm khg?

  • CD@ says:

   VN không hiểu lầm, ô. CVP TWĐ ( nguyên CVP CP thời 3X) nói rất rõ : TBT chỉ đạo “chung”, không có riêng cụ thê vnphamar…Thê là rõ…mọi việc sẽ “đúng qui trình-đúng người- đúng tội-không có vùng cấm-..” ?! 🙂

   • vn says:

    Cám ơn bác CD, nhưng rứa là răng bác? VN Pharma sẽ khg bị vào lò đốt hả bác? Bà chủ có em chồng là người lạ sẽ khg bị kính chiếu yêu soi? Em bối rối, xin bác thông cảm giảng thêm.

    • CD@ says:

     hỏi tức là “trả lời” ! “người tài- trên mạng- biết mà không viết- thế mới HAY ..” ! kinh vn lại nhà, uống khỏe, hông say..!

 30. Hai Cù Nèo says:

 31. krok says:

  Hụt

 32. Tuan_Freeter says:

  Tem hàng giả!
  Cảm ơn cụ Tổng

  • Hiệu Minh says:

   Cụ Tổng nào chứ 😛

   Chỉ thị của Tổng Cua: Xử lý nghiêm các còm sỹ tấn công cá nhân, đúng người, đúng tội, không có vùng cấm.

   • Tuan_Freeter says:

    Tưởng cụ đi vắng/lười dọn dẹp Hang nên tôi mới kêu cứu!
    còn cụ Tổng là cụ Tổng, không phải cụ Tổng, còn hỏi cụ Tổng nào?

   • Dove says:

    Đề nghị tổng cua châm chước cho những ai muốn tấn công Dove.

%d bloggers like this: