Vụ VN Pharma: Ai là kẻ đốt nhà chị Tiến?

Ai là kẻ đốt nhà? Ảnh internet mang tính minh họa.

Entry trước  bàn về “đám cháy nhà chị Tiến” nhưng không nói đến ai đã gây ra đám cháy. Bộ trưởng Tiến có mất ghế mà không tìm ra kẻ đốt nhà thì những chuyện như VN Pharma sẽ còn mãi vì đó là bệnh ung thư đã di căn vào mọi ngóc ngách của ngành Y.

Ở Việt Nam, dược sỹ kiêm bác sỹ bắt bệnh, kê đơn và bán thuốc

Từ Mỹ về Việt Nam tôi có cảm giác chuyện chữa bệnh cực kỳ đơn giản. Cạnh nhà có mấy cửa hàng thuốc nên cần gì có ngay, từ thuốc cảm cúm decolgen, thuốc đi ngoài, kháng sinh đặc trị vài trăm ngàn một liều. Nội có, ngoại có, đủ nhu cầu cho từng phân khúc khách hàng từ giầu đến nghèo.

Một hôm tôi bị đau mắt ra cửa hàng gần đó mua lọ nước muối. Cô bé dược sỹ khá trẻ ngắm ngắm mắt một hồi và phán “bác bị đau mắt có khả năng viêm”, dùng loại thuốc này mới được.

Cô cho một lọ thuốc, lọ nước muối, vitamin “để cơ thể có sức đề kháng” và hẹn 3 ngày không khỏi “bác quay lại cháu cho thuốc khác”.

Quả thật, chỉ một đêm là hết nhức mắt, thêm ngày nữa gần như khỏi, chi phí khoảng 100 ngàn so với bên Mỹ thì chi phí cá nhân (chưa kể bảo hiểm bao) lên tới dăm chục hay hàng trăm đô nếu phải đi bác sỹ chuyên khoa.

Lần sau bị đau bụng, cô bé lại khám qua lời khai của đương sự, và lại được một đống thuốc. Hai ngày khỏi liền, không nói nhiều.

Tôi tự hỏi, không hiểu những ca khó như huyết áp cao, mỡ máu, chorestrol, tim đập loạn, thì cô bé có tiếp tục “bắt mạch, kê đơn, bốc thuốc” hay không. Nếu xảy ra tai biến thì ai là người chịu trách nhiệm.

Đối với người dùng thông minh thì nên tìm hiểu kỹ. Trường hợp của tôi, trước khi ra hiệu thuốc gặp “dược sỹ cái gỉ cái gi cái gì cũng biết”, tôi đã tham khảo trên internet về những bệnh thường thấy và tự chẩn đoán trước. Thấy có vẻ ok thì tôi mua như chỉ dẫn của dược sỹ. Bệnh nặng thì phải đi bác sỹ chuyên khoa chứ không thể phó mặc cho các cô bán thuốc.

Hệ thống cửa hàng dược phẩm bên Mỹ

Bên Mỹ có thể mua các loại thuốc chữa bệnh thông thường như thuốc nhỏ mắt, thuốc đau bụng, chữa nhức đầu, giảm sốt mà không cần đơn bác sỹ. Nếu thông minh thì tự tìm hiểu và tự chữa.

Có nhiều người không mua bảo hiểm vì họ tin vào sức khỏe của mình và tự học làm bác sỹ cho mình.

Nếu có bảo hiểm và mắc bệnh phải đi khám bác sỹ gia đình trước tiên. Gọi là bác sỹ gia đình (family doctor) vì gia đình có bảo hiểm thường đăng ký với bác sỹ này, khám sơ sơ.

Nếu ca đơn giản như cúm, cảm, viêm họng nhẹ thì kê đơn và ra cửa hàng mua thuốc. Nếu 3 ngày không khỏi phải quay lại bác sỹ đó để ông đưa đi chuyên khoa.

Mỗi lần đi khám là một lần phải nghỉ ốm, bỏ việc, mất thời gian, mất tiền và phải hẹn trước. Có khi hẹn xong tới ngày khám thì bệnh đã khỏi.

Hoa Kỳ có khoảng 67.000 hiệu bán thuốc từ hiệu thuốc chỉ bán thuốc đến nơi bán tạp hóa như CVS, Walgreen, Waltmart, RiteAid, kể cả COSCO chuyên bán sỉ.

Các loại thuốc đặc trị như kháng sinh, kiểm soát huyết áp, giữ mạch tim… thì không có đơn bác sỹ không được bán. Không như Việt Nam cứ ra cửa hàng là mua được và đôi khi dược sỹ lại khuyên nên dùng loại đắt tiền. Vớ được loại chống ung thư như của VN Pharma rởm thì thôi rồi.

Hoa Kỳ có cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc (FDA – Food and Drug Admistration) thuộc bộ Y tế chuyên chăm lo và bảo vệ y tế công thông qua quản lý chặt chẽ vệ sinh thực phẩm, sản phẩm sinh học, thiết bị y học và thuốc thang.

Khi có chuyện liên quan đến sức khỏe, dân chúng chỉ cần gõ đầu FDA là tìm ra lỗi chứ không cần tới Bộ trưởng phải trả lời loanh quanh chối tội.

Vài lời cuối

Vụ VN Pharma nhập thuốc rởm chữa ung thư và có thể còn nhiều loại thuốc khác chưa được đưa ra ánh sáng bắt nguồn từ cơ quan nào có vai trò quản lý dược.

Các cửa hàng thuốc mở khắp nơi, vây bệnh viện vòng trong vòng ngoài, dược sỹ có thể kê đơn bốc thuốc như lương y làng thời xưa, là không thể chấp nhận.

Entry trước nói về “đám cháy nhà chị Tiến” có mấy người cầm xô nhưng không nói gì đến ai đã gây ra đám cháy. Tìm ra kẻ đốt nhà thì những chuyện như VN Pharma sẽ bớt dần đi.

HM. 6-9-2017

130 Responses to Vụ VN Pharma: Ai là kẻ đốt nhà chị Tiến?

 1. […] Theo blog Hiệu Minh […]

 2. TranVan says:


  Kêu cứu kèm theo dịch vụ 115 HN , ông VK này sẽ “chết” đến… hai lần?

 3. CD@ says:

  – cập nhật, xin phép cho hiện :
  ————–
  “Theo Sở, lượng khách năm đầu tiên chỉ khoảng 17.700 người một ngày, không giống như dự báo trước đây là hơn 24.700 người. Sản lượng hơn không nhiều so với các tuyến buýt thường hiện nay, thậm chí thấp hơn một số tuyến, trong khi kinh phí đầu tư BRT rất lớn.

  Nếu mở tuyến buýt chất lượng cao, thành phố không cần đầu tư hệ thống giao thông thông minh, cải tạo làn dành riêng suốt tuyến, thiết bị soát vé, nhà chờ, kết cấu hạ tầng, đầu tư phương tiện BRT… Ngoài ra, còn thực hiện được dự án, tranh thủ nguồn vốn ODA, tránh được rủi ro.” ( ghi thêm : dự kiến nếu làm BRT- vốn 144 tr $500).
  ———————
  Hoan hô SG, có 1 QĐ rất “thực tế”, còn thật đáng buồn, nếu nhìn lại thủ đô hà-Lội…một tuyến BRT gây quá nhiểu tranh cãi, hiệu quả kém, “cố đầm ăn xôi..”, với nhiểu điểu …giải thích “đúng qui trình” rất ..khó chấp nhận ! Đúng là HLoi “không vội được đâu” …lại còn chuyện 6 cây cầu với “cơ chế đặc biệt” đặt lên bàn TTCP…ôi…”hanoi mua thu/cây cơm nguội vàng/…” !

 4. krok says:

  Huy Đức:

  OCEANBANK – NGÂN HÀNG SÂN SAU CỦA PETROVIETNAM

  Bài phân tích rất hay trên Thời báo Kinh Tế Sài Gòn (Thứ Năm, 7/9/2017) của Hải Lý, cho thấy “chênh lệch lãi suất” có sức hấp dẫn như thế nào với băng Đinh La Thăng. Số tiền mà Ninh Văn Quỳnh cầm của Oceanbank, theo lời khai của Nguyễn Xuân Sơn, là 200 tỷ, phần của Quỳnh 20 tỷ. Chắc phải khi vô tù, Thăng mới chịu khai ra.

  http://mobile.thesaigontimes.vn/tinbaichitiet/164340/

  • CD@ says:

   Krok ui, “tiếp tục đi”, Osin Fb đang có bài mới đó…CD@ “nài nỉ” Krok rồi đó nghen …! 🙂

  • krok says:

   Huy Đức:

   BẮT SƠN, BẮT QUỲNH MÀ KHÔNG BẮT THĂNG THÌ COI NHƯ CHỈ ĐÁNH “THỦ TÚC”, THA KẺ CHỦ MƯU
   ….
   Nếu không truy cứu trách nhiệm hình sự Đinh La Thăng thì trong vụ PVN, coi như các cơ quan chống tham nhũng chỉ “lượm củi khô”, chỉ bắt đám thừa hành mà để lọt thủ phạm, để lọt kẻ cầm đầu; những đồng phạm như Sơn, như Quỳnh… ai hiểu nội tình Dầu Khí đều biết, họ không oan, nhưng ở một mức độ nào đó họ đều là nạn nhân của Thăng.

 5. CD@ says:

  – cập nhật TNGT, xin phép cho hiện :
  ——————
  – Trên QL 1A, đoạn qua Hàm tân, Bình thuân, chiếc xe đầu keo,lấn làn, đâm trực diện xe khách. TN nghiêm trọng làm 2 người chết, 6 ngưởi bị thương. Đoạn đường này thường xầy ra TN nghiêm trọng. Một câu hỏi đặt ra : từ những năm 90, nâng cấp đường với vốn WB, ADB, cho tới 2013, với DA BOT “nâng cấp”, tại sao không có giải phân cách ngay từ khâu thiết kế, chứ đừng nói tới thi công và nghiệm thu? Ai trả lời câu hỏi này?
  – Trên cao tốc HN-Bắc Giang, trời mưa, đường trơn, tầm nhìn hạn chế. Các lái xe không tôn trọng khoảng cách an toàn tôi thiêu, nên đã xẩy ra TN “đâm đuôi nhau dính chum” với 9 xe, trong đó hầu hết là xe chở CN Samsung đi làm việc. Thói quen chạy xe “cắn đuôi nhau” ở VN hình như đã thành “phẩn tất yếu của TN” ?! Trong khi đó, qui định mức phat cho vi phạm này chỉ là 800K, “nhẹ nhất” so với các lỗi vi phạm khác..? Vì sao? Tại sao?…No star where ! (Anh hóa tiếng Việt : Có Sao Đâu…! )
  —————–
  Botay.com 🙂

 6. CD@ says:

  Xin phép cho hiên. Xin mời cùng xem để tham khảo trong khi chờ đợi “ra Lò” xe hơi “madein Vietnam” :
  ——————–
  “Đối với công nghệ sản xuất ô tô, đại diện Vingroup cho biết trước truyền thông rằng VinFast sẽ thảo luận với nhiều tên tuổi lớn trong ngành như Boston Consulting Group, Bosch, Siemens, Durr, Henn, cùng với đó là mới các chuyên gia từ BMW, General Motors, Bosch về làm việc.
  Với trung tâm R&D, Vingroup dự kiến sẽ hợp tác với các trung tâm công nghệ hàng đầu của ngành ôtô tại châu Âu như Magna Steyr, AVL, EDAG… để thực hiện các việc nghiên cứu và chọn lựa các giải pháp công nghệ cho dòng xe đầu tiên của VinFast.
  Khác với những cái tên còn lại trong danh sách với điểm mạnh đi cùng với từng phân khúc sản phẩm hoặc dịch vụ thì Magna Steyr nổi tiếng là đơn vị được ví như “tổng thầu” trong ngành sản xuất ô tô.”
  “Hiểu một cách đơn giản, OEM thường được dùng để chỉ các công ty thực hiện sản xuất “hộ” cho công ty khác, các công việc sản xuất theo thiết kế, thông số kỹ thuật được đặt trước và bán sản phẩm cho công ty chịu trách nhiệm phân phối dưới thương hiệu của công ty đặt làm sản phẩm.”
  “Nói nôm na, Vingroup chỉ cần chuẩn bị tiền, ý tưởng và lo đầu ra, Magna Steyr sẽ là đơn vị tư vấn thổi hồn để từ bản vẽ kỹ thuật trở thành những chiếc xe thực sự.”
  (http://soha.vn/vinfast-da-bat-tay-voi-mot-doanh-nghiep-cuc-ky-uy-luc-trong-nganh-o-to-tat-ca-cac-hang-hang-dau-nhu-toyota-mercedes-bmw-cung-phai-tim-den)
  ———————-
  – Lieu Vinfast có đủ Tiên đê lo mọi chuyện “đầu xuôi- đuôi lọt”, và chiếc sedan đầu tiên sẽ được Đăng kiêm VN ( VR) kiểm tra, chúng nhận ra sao? Theo TC náo? …kĩ sư Tạch “TMV” có nên đầu quân về vinfast?…vân vân và vân vân ! xin Wait n’ See. Chủ blog, “người nhà” Soha, xin đưa thông tin kịp thời trên blog HM…Cố lên, nhanh- nhanh nữa- nhanh mãi ! Vinfast !

 7. krok says:

  Goethe: “Mọi lý thuyết đều màu xám, chỉ cây đời mãi mãi xanh tươi.”

  Y tế, giáo dục, dầu khí hay giao thông cũng cùng một bệnh.
  Trái quy luật, không thượng tôn pháp luật, cán bộ không sống được bằng đồng lương chính ngạch, kỷ luật lỏng lẻo dẫn đến tham nhũng tràn lan.

  BÀ TIẾN HAY ÔNG LÙI CŨNG RỨA THÔI.

  -Ngày làm luận văn tốt nghiệp, các thầy cho một câu hỏi: Người BS chế độ XHCN khác với người BS tư bản ở chỗ nào?.

  Nếu ai trả lời rằng, điểm khác biệt đó là người BS XHCN không cần tiền bạc vẫn làm tốt chức phận của mình thì được điểm cao.

  Thực tế không phải thế.

  https://nguyenthiylan.wordpress.com/2014/04/20/ba-tien-hay-ong-lui-cung-rua-thoi/

 8. HỒ THƠM1 says:

  http://thanhnien.vn/thoi-su/cong-chuc-khong-duoc-mac-quan-jeans-di-lam-vi-la-quan-chan-bo-873403.html

  CHUYỆN CỔ TÍCH

  SỰ TÍCH RĂNG BÒ

  Thuở xưa, Bò cũng có hai hàm răng trắng như ngọc như ngà. Một hôm, đi tán gái, ngang qua đất Cần Thơ gạo trắng nước trong, bỗng nghe có tiếng cãi nhau như…mỗ bò. Giọng ai như giọng đồng chí Nguyễn Hoàng Ba, dám đốc Nội vụ sở:
  – “Chúng tôi đã có nghiên cứu thì thấy quần jeans có xuất xứ từ các nước châu Âu, dành cho những người lao động để người ta mặc đi lao động, sản xuất hoặc là đi chăn bò, chăn cừu.”… Cho nên mặc quần bò thì giống… bò chứ chẳng ra cán bộ, chẳng giống con giáp nào, nên từ nay không được mặc quần bò đi mần việc nữa!.

  Có tiếng người cãi lại hung hăng: – Quần Jeans xuất xứ dùng để chăn bò chăn cừu nên cấm mặc đi làm, vậy quần lót hình như cũng xuất xứ từ cái khố thời xa xưa, người ta mặc đi lao động chăn trâu chăn heo, vậy đồng chí có cấm vợ con mặc quần lót đi làm hay không? Hu hu…!!! 😥

  Bò ta nghe xong nhe răng cười như…nghé, cười quá đến nổi té va mồm vào đá gãy con mẹ nó hàm răng trên, từ đó Bò chỉ có một hàm răng… Hu hu…!!!! 😛

  • lu ha says:

   Lại cũng chuyện của bò, hùa chút nha các bác. Thuở xưa bò cũng có 2 hàm hẳn hoi. Thế nên người ta bảo dắt con bò qua biên giới rồi dắt về là thành tiến sĩ. Khi thành tiến sĩ rồi thì sinh bệnh hay nói lảm nhảm. Nhìn thấy hay tắc đường, bảo đổi lịch giờ làm, thấy thanh niên ăn mặc kín chật nổi eo lại bảo cấm Jean, nghe hát hò lên tiếng phải cấm bài này bài nọ, ấy nhưng khi nghe ai hát thích là phong ngay GS, cá chết do sặc nước … Thế rồi có lúc đang nói gặp nhà cô Thị nhà anh Chí, cô mới vả cho cái, thế là “lợi ơi ở lại răng đi nhé”. Chỉ còn 1 hàm lại hóa hay vì ngại nói thành ít nói, rồi cũng không thèm trồng răng nữa vì sợ răng giả là đồ giả chứ không phải chúng buôn lậu đồ thật đâu và, cũng ngại nhỡ lúc mang đồ giả nó lây bệnh rồi BS kê cho mấy viên chỉ dẫn phải mua đúng shop của VN Pharma, trong khi mình biết có mấy bác ở hải ngoại đang trực … cũng không dám nhờ. Uống vô coi chừng lên cơn đốt nhà …
   Những điều đang nói của bò là nghề kiếm cơm từ việc lợi dụng u mê của loài uống sữa mình thôi. Con bò nghe liền bảo: chúng chê tao ngu mà cứ uống nước của tao hoài thế nghĩa là chúng thích ngu bằng tao mà chưa được. Cái nước của tao t ra nó quảng cáo là thanh trùng, tiệt trùng, có khi nó pha thêm nước ối vào thì có chứ thanh với tiệt gì. Bò ngẫm thế là lại cười. Đến cái cười của tao cũng được lên quảng cáo. Nhưng đố biết lúc nào thì tao cười? Bật mí luôn: chỉ lúc bên cạnh bạn gái mới cười nha nhưng không phải làm bạn vui mà vui nhờ bạn có …để cười…

 9. krok says:

  Ai đốt đ.., xin lỗi, không phải đền, không phải nhà, mà là cái lều rách dột từ trên nóc.
  Đốt đi, để làm gì chỉ tổ ngứa mắt thiên hạ.

  (NLĐO) – Người lạ mặt chặn xe máy của 1 thanh niên đòi đánh vì quay CSGT Rạch Chiếc (TP HCM) đã trần tình với phóng viên Báo Người Lao Động.
  http://m.nld.com.vn/thoi-su/nguoi-doi-danh-thanh-nien-quay-clip-csgt-toi-bi-oan–20170908184217554.htm

  • VA says:

   Còm này có thể khiến nhiều cụ cười văng răng giả bay như ám khí có thể gây án mạng.
   Vì vậy cũng có thể bị qui tội “Còm thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” 😀

 10. Dove says:

  Cơn bão Irma đang mạnh lên và đã đạt đến cấp độ 5. Nó sẽ càn quét Cuba và sau đó vài giờ đến lượt Florida. Sự chuyển hướng đột ngột ở vùng biển Cuba khiến cho việc dự báo trở nên rất khó khăn, sai một ly sẽ đi một dặm nhưng chắc chắn toàn bộ vùng phía Nam bán đảo Florida sẽ bị tàn phá rất nặng nề do gió mạnh, nước biển dân cao và mưa rất lớn.

  Ghi chú: Quỹ đạo của cơn bão Irma (nguồn CNN)

  Bận quá, nhưng trong hoàn cảnh thiên tai khốc liệt, tôi ko thể ko vào Hang Cua biểu lộ tình đoàn kết với các còm sĩ cư trú tại Florida. Để bày tỏ niềm tin ko gì lay chuyển rằng cộng đồng người Việt đoàn kết hỗ trợ nhau kiên cường vượt qua cơn bão Irma, tôi xin gửi đến các bạn, những lời tâm huyết của Paul Doumer về người Việt chúng ta:

  “Phải đến tận Nhật Bản mới có tộc người có phẩm chất của người An Nam và giống như người An Nam…Cả hai đều thông minh cần cù và dũng cảm….

  So với các dân tộc khác ở châu Á, trên tư cách người thợ và người lính, người An Nam vẫn xếp cao hơn một bậc….

  Vả chăng, đó là quy luật chung mà tôi đã đã kiểm chứng trên khoảng 20 chủng tộc của nhân loại, và điều này cũng có thể chính xác với châu Âu: Những người dũng cảm trong lao động cũng là những người dũng cảm trong chiến tranh; nói khác đi, can đảm là một tính cách.”

  P. Doumer, L’indochine Francaise, hết trích.

  Trân trọng.

  • huu quan says:

   Tiểu bang Floria, nơi tôi đã đi qua hồi cuối năm ngoái với nhưng TP đẹp tuyệt vời, từ Orlando, Miami, Tampa, Daytona hay St Augustine… Ở đó người Việt sống khá thanh bình với cuộc sống nhàn hạ, không ồn ào náo nhiệt như ở Cali hay NewYork. Tôi thăm căn nhà người em họ có trang trại hệt như ở VN tại Tampa hay lang thang suốt ngày trên bờ biển vắng ở Daytona. Nếu không có bão thường xuyên thì nơi này xứng đáng là nơi đáng sống nhất Mỹ vì…. sướng.

  • Dove says:

   Rất may là cơn bão Irma đã giảm xuống cấp độ 4 và có khả năng tiếp tục suy yếu.

   • A. Phong says:

    Báo giảm cấp độ vì đi ngang qua đất liền Cuba, sao đó có thể tăng cấp độ vi đi qua vùng biển nước ấm.
    Khi bão Frank vào Miami trước đây, toàn bộ cây thông 3 lá trong vùng bị nổ ngang hông, vì gió mạnh làm áp suất xuống quá thấp.

  • chinook says:

   Cám ơn Cụ Dove đã quan tâm và lo lắng cho còm sĩ Florida.

   Chúng tôi bên đây cũng quan tâm và lo lắng , đôi khi có vẻ quá đáng và gây ngộ nhận ,cho các cụ bên nhà đương trải qua những cơn bão dồn dập nên rất thấu hiểu và trân quý nỗi quan tâm lo lắng này.

   Vùng nam Florida rất đẹp, nhiều nơi hoang sơ. Mới đầu tháng, chúng tôi nghỉ mấy ngày tại một ngôi nhà nhỏ ở Key West. Buổi tối bắt tôm hùm , nướng và ăn dưới ánh trăng. Tuyệt vời.

   • Hai Cù Nèo says:

    “Buổi tối bắt tôm hùm , nướng và ăn dưới ánh trăng. Tuyệt vời.”
    Ở U Minh cũng có y chang dzậy, nhưng hổng có tôm hùm, chỉ có tôm sú, tôm thẻ, cá tai tượng, thịt c.. thôi 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Hình như còm sỹ A. Phong đang ở Florida, nếu đúng, mong anh và gia đình mọi việc an lành

   • A. Phong says:

    Xin cám ơn lời chúc tốt đẹp.
    Bão tới Florida. Lệnh sơ tán bắt buộc (mandatory). Đúng ra lệnh bắt buộc này là cho chính quyền, không phải hoàn toàn dành cho dân. Chính quyền có nhiệm vụ tổ chức sơ tán: thông báo cho dân, từng nhà một; di chuyển bệnh viện, nhà hưu dưỡng, người già neo đơn; chuyên chở dân tới trung tâm cư trú… Và nhất là,  “bắt hết, hốt hết” những ai lợi dụng lên giá các đồ dùng cần thiết. Còn lại, ai lì lợm muốn ở nhà thì cứ việc. Đến giờ cuối, nhân viên cứu hộ cũng sẽ rút đi.
    Cộng đồng người Việt ở Mỹ đa số là dân chạy giặc chuyên nghiệp, nên rút lẹ. Khi Katrina ở Lousiana, cộng đồng người Việt biến mất không dấu vết khi bão tới, ngay sau đó là cộng đồng trở về đầu tiên để xây dựng lai. Quá ngạc nhiên, người ta đã làm một phim tài liệu về hiện tượng này.
    …”Nắng mưa là bệnh của trời”…

    • Hiệu Minh says:

     Cảm ơn bác A. Phong. Chúc bà con ta ở Florida vượt qua Irma.

     Báo bên nhà muốn phỏng vấn bác đấy ạ. Xin phép gửi email của bác cho họ và nếu được thì bác update tình hình từ tâm bão.

     Cảm ơn bác.

 11. HỒ THƠM1 says:

  THƯ GIÃN CUỐI TUẦN

  Trong giờ văn, cô giáo kiểm tra bài cũ:
  – Tèo! Tuần trước chúng ta học truyện cổ tích gì rồi!?

  Tèo đứng lên thộn mặt, gãi đầu gãi tai. Bỗng có tiếng nhắc nhỏ: ” Truyện Cây tre trăm đốt”. Chỉ nghe được từ “đốt…đốt” gì đấy, cu Tèo mừng quýnh hí hửng nói nhanh:
  – Dạ truyện cổ ” Đồng chí Phạm Sĩ Quý buôn chổi đốt làm giàu không khó” ạ!
  Cô giáo: – Em muốn ăn trứng ngỗng không hả!?

  Có tiếng nhắc lại ở cuối lớp “Truyện Cây tre trăm đốt, đồ ngu!”
  Cu Tèo lại nhanh nhảu: Dạ, em nhầm, đó là truyện …” Cụ Tổng đốt lò tôn” ạ!
  Cô giáo suýt té ngửa, mặt mày xanh lét: – Em có muốn …học,học nữa, học mãi…một lớp không hả? ( Ý nói ở lại lớp 🙂 )
  Cu Tèo lại nhanh nhảu sửa sai: – Dạ đó là…Truyện…” Ai là kẻ đốt nhà chị Tiến?” ạ!
  Cô giáo đang ngồi bỗng dưng…té ghế, nhưng lại dịu giọng:
  – Suốt ngày chui Hang chẳng học hành, nhưng cũng được 3 điểm công chui Hang đấy! Hu hu…!
  😛 😛

  • VA says:


   Cô giáo vừa ngồi xuống đã bật dậy hết toáng lên:
   – Ái ! ối trời đau quá.
   Rồi cô gãi mông lia lịa:
   – Đốt, kiến … thủ phạm là kiến, đốt … đứa nào…
   Cu Tèo cãi:
   – Bố em bảo thủ phạm đốt là tham nhũng, chứ không phải kiến cô ơi
   Cô giáo tức giận nhìn Tèo, vừa gãi vừa chỉ ra cửa quát:
   – Ra ngay, ra !
   Tèo bật khóc nức nở:
   – Ra tòa à cô, em có tham nhũng, có đốt nhà đâu … Oan em quá cô ơi.
   Cô giáo nhảy lên tưng tưng, vò đầu bứt tóc:
   – Ngu quá trời ơi
   Tèo im bặt không khóc nữa, nói một lèo:
   – Bố em bảo tham nhũng ko ngu đâu ạ, chỉ mình ngu để chúng qua mặt thôi ạ. Tối qua em thấy mẹ cũng nhảy tưng tưng như cô nhưng ko phải do tham nhũng đốt mà do bố em ạ.
   Cô giáo đỏ mặt hết cả ngứa, lẳng lặng đi ra cửa.
   Bọn Tèo bèn òa khóc, gào lên: cô đừng bỏ chúng em cô ơi, là cây tre trăm đốt ạ 😛

 12. CD@ says:

  – trong không khí oi nồng, khét lẹt mùi cháy, xin hãy mở lòng đón làn gió mát , dù chỉ là thoảng nhẹ qua, nhân ngày khai trường của con cháu chúng ta :
  ——————–
  “Ngày khánh thành Trường Lũng Luông cũng là ngày khai giảng năm học mới 5-9-2016, rất nhiều người từ xa đã tới Lũng Luông để tận mắt chiêm ngưỡng bông hoa giữa núi rừng và chia vui cùng các thầy cô, học sinh nơi đây.”
  “Dự án Trường Lũng Luông mới là kết quả của những tình thương, những tấm lòng nhân ái và những bàn tay thiện nguyện của nhiều trí thức. Và đây thực sự là một dự án cộng đồng nhiều ý nghĩa. Với mong mỏi đem con chữ lên lên đỉnh núi cho học sinh; Quỹ trò nghèo vùng cao do nhà báo Trần Đăng Tuấn sáng lập, giáo sư Ngô Bảo Châu làm chủ tịch danh dự; cùng kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào đã hiện thực hóa ước mơ của các em nhỏ bằng một ngôi trường mới – như một bông hoa nở giữa núi rừng.”
  Trên diện tích xây dựng 1.200 m2, trường có 8 lớp khối tiểu học, 2 lớp mầm non, phòng đa năng, khu văn phòng, ký túc xá cho học sinh, giáo viên, bếp, vệ sinh.
  Gạch xây nhà được làm từ đất tận dụng lại từ quá trình san lấp mặt bằng, giúp tiết kiệm kinh phí. ” ( nguồn : trang web hơn 2.8 tỷ lươt truy cập).
  ——————–
  ô. bt bộ GDĐT, các bà các ô. ngổi chật ních căn nhà trụ sở cao tầng đầy tiện nghi ở đưởng Đại cồ Việt HN,các vị cảm thấy thế “lào”., có thấy “nòng – lôn – lao” hông …?! 🙂

  • CD@ says:

   – nguyên bản có lẽ nhầm : 5-9-2017, chứ k phải 2016 !

  • Việt says:

   Bông hoa rừng Lũng Luông của bác đây.
   Mong rằng mức sống, sinh hoạt của các thầy cô cùng học sinh cũng sẽ ” đẹp” như vậy.

   • HOA SỨ says:

    Bổ sung thêm nhà mạnh thường quân này nữa các bác ơi ! Ghi chú : cái trường này đã khánh thành vào năm ngoái và hoạt động được hai năm rồi chả hiểu vì sao mấy hôm nay mạng facebook muốn cháy vì mức độ tràn ngập hình ảnh của nó ,Xin bác nào biết giải thích dùm :
    Trường Lũng Luông là kết quả vận động của giáo sư Ngô Bảo Châu và nhà báo Trần Đăng Tuấn, nhưng sẽ thiếu sót rất lớn nếu không nhắc tới Phoenix Foundation – toàn bộ trường này được thực hiện từ 6 tỉ đồng của Phoenix Foundation.
    Phoenix Foundation tức Quỹ Phượng Hoàng do vợ chồng anh Henry Nguyen – Nguyễn Thanh Phượng thành lập từ 2012, hoạt động khá âm thầm. Hiện quỹ này đang hỗ trợ rất nhiều chương trình từ thiện và đồng hành với các nhà báo trong công tác thiện nguyện. Ngoài Lũng Luông còn nhiều công trình cầu, đường, thư viện, nhà chống lũ…vv. Nguyễn Thanh Phượng còn là Chủ tịch điều hành quỹ từ thiện quốc tế Live to Love tại Việt Nam.
    —Thông tintừ trang của LENGUYENHUONGTRA và nhiều trang khác

    • TM says:

     Nếu Quỹ Phượng Hoàng chủ trương hoạt động âm thầm thì họ đã thành công khi tên tuổi họ không được gắn liền với ngôi trường Lũng Luông này như các hội đoàn hảo tâm khác.

     Khi chính quyền vui thì không sao, hôm nào buồn buồn lại bới vạch “có nguồn trợ cấp thợ cấp từ nước ngoài” rồi đòi tiếp thu để bảo quản cho tốt lại phiền thêm.

     Ở bên này các bậc đàn chị khuyên chúng tôi muốn giúp ai thi nên đứng trong bóng tối âm thầm bỏ tiền ra, nếu bắt buộc đưa vào danh sách thì cứ đề “một nhà hảo tâm ẩn danh” là được, giúp được rồi thì ù té chạy cho xa, đừng đứng lởn vởn xớ rớ gần đó! 🙂

   • HOA SỨ says:

    Chị TM không nói rõ vì sao các bạn Việt Kiều lại muốn ẩn danh ,theo tôi thì do một lý do rất tế nhị chị ạ ,vì công trình giúp người nghèo làm xong đa phần là người dân địa phương được thụ hưởng sẽ quản lý chứ không phải chính quyền ,nhóm của tôi chuyên môn xây cầu bêtông hóa cầu tre lắt lẻo ,cầu dừa trơn trợt ở vùng sâu ,kinh phí do cá nhân chúng tôi tài trợ ,thỉnh thoảng cũng có các bạn ở Mỹ tham gia ,chúng tôi cũng khắc tên của họ ngay trên cầu và cũng ghi tiểu bang mà họ đang cư trú ,địa phương cũng gửi giấy cảm ơn rất trang trọng cùng với bằng khen của chính quyền ,có điều bạn tôi bảo “mày chụp ảnh nhớ tránh cái cờ ra nhé ,tao mà mang về bên đó tụi nó coi được là phiền lắm ,còn cái bằng khen mày cất dùm luôn ” vì mình nhận tiền làm giúp nên tôi phải chụp ảnh quay phim để làm bằng chứng ,số tiền mà họ gửi cũng được khắc luôn lên bia ,còn thiếu bao nhiêu thì dân ở đó họ góp cũng ghi rõ luôn,lời cảm ơn của nhân dân trong buổi khánh thành cũng được quay lại luôn ,nhưng đúng như chị nói là giúp xong là họ chỉ muốn ù té chạy ,nhà tôi cũng đang giữ khá nhiều thư cảm ơn của người thân ở Mỹ giúp các chương trình thiện nguyện ,còn ở những nước khác tôi không thấy các bác ấy chạy mà rất vui vẻ nhận hàng .

    • CD@ says:

     Lại phải xin phép cho hiện, mời cùng xem để thấy cảnh “khai trường” của thây trò một trường học tại Cao Bằng…, con cháu chúng ta quá khổ, vi đâu? có phải vì những Dự án ngàn tỷ đắp chiếu và những “món quà trêm mức tình cảm” đang diễn ra hàng ngày quanh ta..?!, thật khó kìm nén đê mà không văng ra ‘Đ…an…M…ạch” !

     (http://dailo.vn/NOI-THANG-Vo-cam-tot-cung-cam-phan-tot-cung-05-820143112235590480.htm)

    • TM says:

     Những trải nghiệm của bác Hoa Sứ đối với sự đóng góp của các bạn ở Mỹ có vẻ phản ánh những quan ngại về cờ đỏ/cờ vàng. Bạn VN của tôi sang Mỹ chơi dự đại hội cựu học sinh, cũng tránh chụp hình đứng cạnh cờ vàng bên này. Theo tôi đó là một điều phiền phức đáng buồn và không đáng có, khi người ta phải để ý dè chừng những soi mói nhỏ nhen và những phán đoán cực đoan chung quanh.

     Khi tôi nói về hình thức giúp đỡ ẩn danh là nói một cách tổng quát, áp dụng cả cho những hoạt động bên Mỹ chứ không cứ ở VN. Bậc đàn chị khuyên tôi “giúp rồi thì chạy cho xa” có ý nhấn mạnh đến ý nghĩa làm ơn chứ không cần biết ơn, không cần nhận lời cảm ơn, và trên thực tế đôi khi lại còn có cảnh làm ơn nên oán nữa.

     Không biết các bác khác có nhận thấy một thói thường ở đời: có những người được mình giúp khi cơ nhỡ, sau này qua cơn bỉ cực đến hồi thới lai thì không muốn giữ liên lạc nữa và không muốn gặp lại, đôi khi còn gieo tiếng xấu cho mình, hình như mình gợi cho họ nhớ lại những ngày tháng họ muốn quên đi. ???

 13. CD@ says:

  – chuyên này “hay và họt” nè, xin phép cho hiện, ban nào k có nhiểu thởi gian, chỉ cần đọc trích, khỏi vào link mất thời gian. Cảm ơn chủ blog :
  ———————–
  – Ông Nguyễn Minh Mẫn : ( Q.vụ trường,thanh tra viên cao cấp ).
  “Đối với tôi, cả cuộc đời tôi là chỉ có thành tích xuất sắc và là người cán bộ liêm khiết, người cán bộ duy nhất ở thanh tra Việt Nam trong suốt mấy chục năm nay chống tham nhũng, tiêu cực và các hiện tượng vi phạm pháp luật khác trong hoạt động thanh tra.
  Tôi không có bất cứ thiếu sót, khuyết điểm gì mà tôi phải xin lỗi bất kỳ ai cả. “
  “Còn kết luận vừa rồi là trái pháp luật, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Tôi có làm gì đâu mà kiểm tra tôi.
  Tôi đi chỉ đạo hoạt động đoàn thanh tra 30 phút thì một số thành phần thoái hoá biến chất của đoàn thanh tra đã cấu kết, đặt hàng với một số nhà báo thoái hoá biến chất. Việc cấu kết đặt hàng này, có âm mưu, mục đích, ý đồ rõ ràng. Tôi có làm gì sai đâu. Tại sao bọn chúng cắt xén đi, chọn đúng ngày 23.11.2016 – đúng ngày thành lập ngành thanh tra để đưa lên mạng.
  Đây là hành vi vi phạm pháp luật, cấu kết có tính hệ thống, tổ chức, phản bội tổ quốc, phản bội nhân dân. Vì tôi là cán bộ cao cấp của ngành thanh tra, tôi có làm gì sai đâu mà chúng lại dám làm điều đó.
  Việc làm này của họ là có mục đích chống phá nền an ninh trật tự, an toàn xã hội và tình hình chính trị trong ngành thanh tra.”
  “Tất cả trái pháp luật. Tôi không có bao giờ bận tâm vào cái việc làm vi phạm pháp luật, từ ngày 27.9.2016 của một số cán bộ của tôi đã vi phạm Thông tư 08 của Bộ Công an. Còn bất kỳ thế lực nào, bất kỳ lợi ích nhóm nào lợi dụng vào thẩm quyền, quyền hạn và trách nhiệm của mình, dù ở bất cứ cấp nào mà cấu kết với nhau để triệt hạ những người cán bộ trung kiên của ngành thanh tra nói riêng và của Đảng, Nhà nước, nhân dân nói chung thì chắc chắn rằng những kẻ đó sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.”
  “Tôi chưa bao giờ thấy tội ác dã man của một số người cấu kết với nhau, lợi ích nhóm và chúng dùng mọi thủ đoạn, âm mưu, lợi dụng chức quyền của mình để chỉ đạo trái pháp luật thế này.”
  (http://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/bi-yeu-cau-xin-loi-ong-nguyen-minh-man-ket-luan-nay-la-trai-phap-luat-vi-pham-phap-luat-nghiem-trong-71095.html)

  ——————–
  ??? 🙂

 14. Hai Cù Nèo says:

  Có chỗ dọn sẵn hổng thèm xài, chơi thiên nhiên cho mát …

 15. TranVan says:

  Trích ThoiBao.de :

  “… Chính phủ Việt Nam đã có công văn trả lời phía Đức vào hôm 7.9, nội dung trong văn bản này vẫn được giữ kín.

  Có lẽ VN đã trả lời rằng :

  1- Chính phủ VN hoàn toàn chưa có bằng chứng để đoán và tìm ra được nhóm người đã tổ chức đưa TXT về VN.

  2- VN mong chính phủ Đức nhanh chóng tìm ra thủ phạm để xử đúng người, đúng tội.

  3- TXT hiện nay đang thành khẩn khai báo những sự việc và những người liên quan đến tham nhũng.

  4- Khai xong, TXT sẽ được khoan hồng và tự do chọn lựa bỏ VN ra đi một lần nữa hay sẽ chọn ở lại VN.

  Thế là quả bóng sẽ ở phía bên nước Đức !

  • krok says:

   Cụ cứ dỡn, Đức nó tìm ra là chắc, toi đặc.

   • TranVan says:

    Đức tìm ở một đằng mấy ổng đang “ăn mừng” ở một nẻo khác.

    Sẽ không tìm ra được thủ phạm, chỉ nghi hay suy đoán thôi.

    Dù có bắt được, mấy ổng cũng sẽ không khai rằng đã nhận lệnh từ nhà nước mà “tự nguyện” tổ chức đưa TXT về VN vì muốn góp sức dẹp bỏ tham nhũng ! 🙂

 16. krok says:

  Thái Bá Tân

  Thơ Dân Gian Hiện Đại

  ĐĨ

  Quan, mười đứa thì chín
  Ngủ với gái mại dâm.
  Dù cả chín đứa ấy
  Đều lên án mại dâm.

  Nhà nước ta thì nói
  Mại dâm là xấu xa.
  Trong khi trùm nghề ấy
  Lại chính nhà nước ta.

  Xin lỗi các cô đĩ.
  Con đĩ nhà nước này
  Còn tởm lợm gấp vạn,
  Trâng tráo và mặt dày.

  Chỉ thoáng nhìn là biết,
  Qua cách nó moi tiền,
  Lừa dối và dụ dỗ,
  Trở mặt rất đê hèn.

  Hơn thế, con đĩ ấy
  Được hoạt động công khai.
  Không có “vốn tự có”,
  Mà rất giỏi mồi chài.

 17. Lamson72 says:

  @Tuan_Freeter: ” Sự tranh cãi và tấn công cá nhân của quý vị đã vượt kiểm soát có thể dẫn dắt đến hành vi miệt thị / phỉ báng chế độ, gây tổn hại cho Hang Cua!…”

  Hành vi miệt thị / phỉ báng chế độ gây tổ hại cho đảng quang vinh sống mãi trong quần chúng ta chứ làm sao gây tổ hại cho Hang Cua được nhẩy ?

  Qua cái còm trên , chúng ta có thể biết được 2 điều:

  1-ADMIN Hang Cua không biết điều hành Hang cho nên Tuan_Freter phải lên tiếng “cảnh báo” dùm (chúng tôi viết cảnh cáo)
  2- Chết dưới cánh B52, Con Ma , Thần Sấm …. không đáng sợ bằng vô đồn công an VC bằng những điều 79, 88, 258.hay những điều luật cà chớn …
  Khà khà khà

 18. huu quan says:

  anh Cự ơi! Anh giỏi ghê. các đồng chí của anh như anh Bình (Ruồi), anh # đang lo ngay ngáy chờ ngày vô hầm đếm kiến thì anh lại ung dung lên chức, dù thiệt hại anh gây ra cũng vô cùng… hoàng tráng.

  • Mike says:

   Nghe nói Formosa kinh doanh khá lắm. Chưa làm gì cả mà đã kiếm lời rồi. Bỏ ra $500 triệu thu vào hơn $1 tỉ (28000 tỉ VND trừ thuế).

  • chinook says:

   Có vẻ như quan chức ta đương chơi “Russian Roulette”.

   • CD@ says:

    ông này hoàn toàn “miễn nhiêm’ sốt XH, vì muỗi ‘dingue” mà chạm vào da thịt ô, đạc biêt mặt, thỉ chỉ có “từ gẫy vòi đến lây nhiễm “mặt Fot-mo-xa”” ?! 🙂

 19. krok says:

  Lê Nguyễn Hương Trà:

  Kể nghe, hổm vụ BOT Cai Lậy bắt đầu bùng phát, dân Tiền Giang nói là của công ty sân sau một quan chức cấp cao mà không biết ông nào. Mở lại hồ sơ BOT – Cai Lậy, sẽ thấy chủ đầu tư là liên doanh giữa công ty Bắc Ái và Trico, trong đó Bắc Ái góp 65%.

  Bắc Ái là công ty được thành lập từ 2004 với 4 cổ đông trong đó Nguyễn Phú Hiệp – giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ I Tiền Giang – doanh nghiệp dự án triển khai và vận hành BOT Cai Lậy, góp 3%, còn cổ đông lớn nhất góp tới 82% là Lê Tiến Thắng. Từ 3.2017, Nguyễn Tiến An mới thay Lê Tiến Thắng làm Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ.

  Ngoài BOT Cai Lậy, nhóm này còn thâu tóm được nhiều BOT khác nữa, ha!

  Lê Tiến Thắng là Thắng “em” còn Thắng “anh” là Ngô Hồng Thắng, con ông Ngô Văn Dụ – nguyên Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Ban Bí thư Trung ương ; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TW liên tục ba nhiệm kỳ từ 2001 – 2016.

  – Giờ thử tìm giải pháp …liên quan Thắng này Thắng nọ coi ^-^

 20. krok says:

  Đốt nhà a #.

  Huy Đức:

  VÔ SỚM ĐỠ ĐAU TIM, ANH THĂNG.

  “Một ngày tù, nghìn thu ở ngoài” nhưng một ngày thấp thỏm nằm chờ lại cũng bằng nghìn thu ở tù.

  Sau buổi làm việc hôm nay của C46, hàng chục quan chức Dầu khí chắc sẽ cân não lắm. Nếu cứ luật mà làm, lại có tầm 3 chục anh em đi theo Ninh Văn Quỳnh ngay trong tháng 9 này. Anh em, chắc biết, một năm anh Quỳnh chống đỡ bên ngoài là năm anh ấy vừa phải sống trong sợ hãi, vừa vô cùng tốn kém.

  Coi kỹ hồ sơ, từ vụ 800 tỷ tới vụ Junin II, công nhận anh Thăng quả là rất gian manh. Từ gần chục năm trước mà anh đã toan tính, cài thế, đẩy tội cho đàn em. Nếu C46 làm tới nơi thì đối tượng bị khởi tố phải lên đến hàng trăm. C46 chắc chắn cũng dành phần cho Thăng; nếu bắt đầu khởi tố từ đây, 5 năm tới, anh ấy sẽ bận bịu hầu hết phiên tòa này đến phiên tòa khác. Ocean Bank cũng anh, PVcom Bank cũng anh, Sợi Đình Vũ cũng anh, Thái Bình II cũng anh…

  Chính sách một lựa chọn của anh, “tiền hoặc là một tờ A4”, đã tha hóa nhiều thế hệ cán bộ. Không chỉ ném hàng chục tỷ USD xuống biển, anh còn hủy hoại nền tảng văn hóa của một nơi từng có thời tập trung tinh hoa.

  Có thể anh biết rõ, sắp sửa có những “tờ A4” xướng tên anh. Đừng loay hoay ở ngoài để rồi nghe một tiếng còi xe cũng giật thót mình. Hãy nộp lại tiền và nhận tội để tìm một giấc ngủ không cần Macallan30, cho dù là trên sàn bê tông lạnh.

 21. krok says:

  Bọ Lập:

  Bình không phải Bình, không phải Bình mà là Bình, ấy là Bình vậy.

  • krok says:

   Khởi tố nguyên Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước Đặng Thanh Bình

 22. krok says:

  Ai đốt đền?

  “CSGT giờ quá khổ!”
  . “Tăng VAT người nghèo không bị tác động nhiều”
  . “Tăng viện phí là có lợi cho người dân”
  . “Giá điện tăng, mọi người đều được lợi”
  . “Người nghèo không ảnh hưởng bởi trạm thu phí BOT”
  …v.v

  • TranVan says:

   Thuốc tốt hay thuốc giả đều dẫn đến cùng một hậu quả :
   Cứ hễ bị ung thư là sẽ chết !

   • TranVan says:

    Tham nhũng tràn lan đó là lỗi ở… bao che không đủ kỹ !
    (Trần Vân)

 23. CD@ says:

  – ” ai có xô dùng xô, không xô thì chậu, tốt nhất là bình chữa cháy’ nhe :

  (http://www.nguoiduatin.vn/khoi-to-nguyen-pho-thong-doc-ngan-hang-nha-nuoc-dang-thanh-binh–a338347.html)

 24. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiện :
  —————–
  – Ngày 6/9, tại hội thảo “vành đai+con đưởng” tại HN, 1 nữ PGS đã nêu lên hình ảnh “xấu xí- chây ì” của tuyến đường sắt trên cao (ĐSTC) CL-HĐ làm “tổn hại” tới uy tín của các DNXD TQ. Và hôm nay, trên một vài trang báo, có ‘hình ảnh tuyến ĐSTC CL-HĐ trước ngày chạy thử”, với những bức hình cận cảnh, chỉ rõ sự xập xệ, nhếch nhác, thiếu đổng bộ.. của tuyến đường này, khi mà thời hạn chạy thử là tháng 10 đã cận kề. Với sự thận trọng, kẻ gõ cmt không nói gì vể điểu này, bởi cần “Wait n’ See”. CD@ chỉ muốn cung cấp thông tin này cho cả HC cùng xem, tham khảo khi chúng ta cùng chờ đợi “cái gì đến sẽ đến” ở DA ĐSTC CL-HĐ “xâu xí-nhếch nhác” , món “quà đắng ” của ông bạn vàng “4+16” từ hơn 7 năm qua !
  – Mexico City là “siêu thành phố” với 19 tr dân, hệ thống metro có tới 12 tuyến ( tổng chiêu dài khoảng 220 km), tuyến cuối cùng- thứ 12 ( gọi là Golden Line), dài 25km (12 km đi ngầm + 13 km đi trên cao), tổng vốn là 1,8 tỷ $500, vận hành tháng 10/2012. Tới tháng 3/2014, phải đóng cửa 13 km trên cao để sửa chữa khẩn cấp vì có nguy cơ gây tai nạn do những trục trặc vể KT giữa đường ray, bogie của toa xe, hệ thống điện…Sau 20 tháng sửa chữa hiệu chỉnh, thử nghiêm, ngày 29/11/2015, 13 km này được mở lại để khai thác toàn tuyến 25 km. DA này là có chủ thầu là tổ hợp nhà thẩu Alstom của CH Pháp và ICA, Carso của Mexico. Môi ngày, hệ thống vận chuyên số luong khách tương đương với 860 xe bus, giảm thiểu đáng kể ùn tắc giao thông và khí thải độc do xe máy xả ra. ( Alstom là tổ hợp lớn và đầy tiêm lực, kinh nghiệm nổi tiếng thế giới).
  Nguổn : (http://geo-mexico.com/?p=8202)
  ——————–
  “Trông người, lại Ngẫm đến TA”…?! 🙂

 25. CD@ says:

  – phải “thanh tra” việc cấp phép ở VNpharma…nhân chuyện này, xin mời cùng đọc 1 đoạn trên trang web có tới hơn 2,8 tỷ lượt truy cập, xin phép và cảm ơn cho hiện :
  ————————-
  “Nói đến hiệu quả của cuộc đấu tranh chống tham nhũng, đại biểu Nguyễn Mai Bộ, Ủy viên thường trực UB Quốc phòng – An ninh, đặt ra nghi vấn: “Chúng ta đi thanh tra kiểm tra ở đâu cũng quân hùng tướng mạnh, có ô tô, còi hú nhưng có hiệu quả bằng một bài báo, một phóng viên không? Ta phải so sánh như thế về tính hiệu quả của công tác phòng chống tham nhũng”.
  “Thứ nhất, việc đưa người đi chống tham nhũng một cách “rình rang” như vậy khiến cho ta lãng phí lớn về người và của. Lãng phí về của là điều rõ ràng bởi chỉ một vụ việc nhưng rất nhiều người phải tham gia. Kéo theo đó là tiền đi lại, tiền ăn, tiền ở và vô số các khoản công tác phí khác. Còn lãng phí về người thể hiện ở việc vấn đề này chỉ cần một hoặc hai người là có thể giải quyết ổn thỏa nhưng người ta lại cố điều động nhiều người, lập hẳn đoàn công tác để làm việc.”
  “Thứ hai, việc đưa “binh hùng tướng mạnh” đi chống tham nhũng nhưng hiệu quả không cao khiến người dân mất niềm tin vào cơ quan của Đảng, Nhà nước cũng như đội ngũ cán bộ của ta. Cùng với đó, những nghi ngờ: liệu những người đi chống tham nhũng này có ăn hối lộ để che đậy án hay không? (…) “thanh cha, thanh mẹ, thanh dì – Có cái phong bì là lại thank you”.
  ————————–
  – bác nào bình hộ thì xin reply, còn iem, thì xin…chấm ..xuống..phong bì ! 🙂

 26. hiep says:

  VA nhắc tới Nga mà không nhắc tới các nước Đông Âu khác là ko công tâm rồi!
  Ngôi đền đẹp đấy, đúng tỷ lệ vàng: 1,618. ĐỪNG ĐỐT! hihi!

  • VA says:

   Nhìn rộng ra sẽ thấy mọi chuyện cũng thường thôi. Từ xưa đến nay, thiên hạ đã đốt đền nhiều lần. Ko có gì là bền vững mãi được ngoài tham vọng của con người.
   Tham vọng của con người mang lại nhiều điều, cả tốt đẹp lẫn xấu xa và cũng có thể lúc nào đấy sẽ hủy diệt chính môi trường sống của họ.
   Đôi khi hủy hoại 1 cái gì đấy cũng mang lại cảm giác khoái lạc bệnh hoạn như làm tình vậy. Nếu tôi ko nhầm thì nhiều cụ đang mắc bệnh này thì phải
   Lệch lạc tình dục nói chung là khá nguy hiểm 😀

  • hiep says:

   Đúng là bệnh hoạn thật!
   hihi!
   Đốt cả dẫy Trường Sơn cũng thường thôi? Rồi núi xương biển máu của dân tộc cũng thường thôi?
   Không thường đâu, núi xương sông máu, bao khổ đau, bao nước mắt của dân tộc này ko phải để có một đất nước vô chủ, bị một số bọn đầu nậu mặc sức vơ vét chia chác nhau – mọi người đều rất hoan hỉ nhai lưỡi uống máu.. rồi sẽ rất nhanh, chẳng còn gì để chia chác nữa – lúc đó, bắt đầu lại quy trình cũng thường thôi!
   Nhục!
   Ngẫm ra muôn sự ở trời, ngẫm vào muôn sự là bởi cái tâm!

   • VA says:

    Lại hiếp dâm lịch sử rồi. Cái nick “hiep” nghe rất khiêu khích, phạm qui đấy.
    Nếu là ‘Hiệp” thì đề nghị ghi lại cho rõ và viết hoa cho đàng hoàng. Cái danh nó định cái phận, cái tên thế nào thì tính cách thế ấy 😀
    VN đến thời Gia Long lên ngôi năm 1802 đã là 1 nước độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. Ai là kẻ đã lần lượt “nối giáo” cho Pháp và Mỹ vào giày xéo và chia cắt đất nước này ? Mr. Hiếp nghĩ kỹ đi rồi hãy còm tiếp.

    • LiemĐoan says:

     Lại thích bỏ bóng đá người rồi !!!
     Trong các tội , thì tội không giữ để đất nước mất vào tay ngoại bang là nặng nhất , kế đó để dân chúng lầm than thua sút các nước láng giềng lân cận .
     Hảy nghĩ kỹ đi rồi hãy còm tiếp .

    • Lamson72 says:

     Lịch sử là lịch sử . Nhưng với VC lich sử là ngụy sử .

     Ai theo lệnh của Chu Ân Lai Thủ tướng Trung Cộng chia cắt đất nước làm hai ?

     1-VNCH
     2-VNDCCH

     Ai là người đã ký tên để chia hai đất nước ?

     1- Ngô Đình Diệm
     2- Phạm Văn Đồng (đại diện Hồ Chí Minh theo lệnh của Chu xếnh xáng)

     Trả lời những câu hỏi trên sẽ biết được anh hùng nào đã chia cắt đất nước .
     Khà khà khà

    • VA says:

     Khoái lão này ở mấy chữ “Khà khà khà”, nghe rất vui vẻ. Còn mấy câu ấm ớ trên … cho qua ko bàn tới 😀
     Nếu có nhã hứng thì mời lão đọc cái này cho ổn định đường huyết, chống đái tháo đường
     http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php?topic=9915.0
     SỰ THẬT VỀ QUAN HỆ VIỆT NAM -TRUNG QUỐC TRONG 30 NĂM QUA

 27. CD@ says:

  – Theo dòng “tập bắn đạn That” của Tập. xin phép và cảm ơn cho hiện :
  – Tháng 6/2017 : các ngày 20,21,22,23,24 ( 5 ngày liên tiếp)
  – Tháng 8 và tháng 9/17 : 31, 1,2,3 ( 4 ngày liên tiếp)
  – ngày 5/9, VN nhắc lại lời tuyên bố “quan ngại + phản đối”. Ngày 6/9, TQ “bác bỏ” lời phản đối của VN. Và…
  – ngày 7,8/9 tiếp tục bắn tiêp…”thách thức”..?!
  ————–
  KHÔNG THỂ BÌNH, CÓ Đ,NN “LO” RÙI !

 28. Hoang Phuong says:

  Chào cả nhà.
  Không biết các bác trong hang có thông tin này chưa?
  “The Vietnam War: A film by Ken Burns & Lynn Novick”.
  Khởi chiếu ngày 17/9 trên trang PBS. (Các bác có yêu cầu & bác chủ hang đồng ý sẽ dẫn link)

  • Hai Cù Nèo says:

   OK, miễn sao coi cọp được 🙂

   • TranVan says:

    Đọc sách có nhiều nguồn để suy ngẫm hay hơn là xem phim. Phim tài liệu, hay phim vịn vào lịch sử rất dễ … dụ người không đủ chưởng lực !

    • Hoang Phuong says:

     Chào bác TranVan:
     -Phim hay sách cũng là nguồn thông tin, nó được tiếp thu, chuyễn hóa thành nhận thức của mỗi cá nhân tùy thuộc vào trình độ của cá nhân đó.
     -Phim chưa chính thức công chiếu, chỉ giới thiệu qua các hội thảo & các trailer nhưng cũng đã gây tranh cải rồi.
     -Tôi dẫn thông tin để các bác trong hang có thêm nguồn.
     -Việc này có ảnh hưởng không tốt đến đến hang Cua-“những người không đủ chưởng lực”-Theo bác TranVan???

   • TranVan says:

    Phim tài liệu về chiến tranh VN đã có cũng khá nhiều. Có phim chuyên đề về những trận chiến trên không.

    Đạo diễn của loại phim này thường chọn , ghép , và bình luận ….

    Thường thường cách chọn , ghép và bình luận vẫn chi? theo đúng với chính kiến chính trị của người làm phim .

    Giá trị , nếu có nằm nơi công bằng (rất hiếm có).

   • Hoang Phuong says:

    Cám ơn bác TranVan đã dẫn link.
    Theo tôi sách, dù là sử, cũng phản ánh góc nhìn chủ quan của tác giả, không thể hoàn toàn khách quan được.
    Vì vậy, đọc hay xem một tài liệu dưới bất kỳ hình thức nào cũng đòi hỏi chúng ta phải biết chắt lọc thông tin. Kiểm chứng (nếu được), loại bỏ những yếu tố “gây nhiểu” do chủ quan của tác giả…Việc này tùy ở mỗi người.
    Lượng thông tin trong bộ phim này giúp chúng ta đến đâu chưa biết, nhưng tôi mong những quan điểm về cuộc chiến có thể tiệm cân với nhau, ít nhất là trong hang.
    Cứ ràng buộc nhận thức của mình vào một “hệ tiên đề …chính trị” mặc định, hạn chế tầm nhìn trong “hệ quy chiếu…” do các “tiên đề” (luôn đúng không cần hoặc không thể chứng minh) dựng nên…thì có đến “mùng thất” mới hết cải nhau…he…he…

    • TranVan says:

     Bích chương quảng cáo của bộ phim đã cho thấy là không trung thực. Họ đã “tóm tắt”, xem cuộc chiến đó , một bên là Mỹ , một bên là nông dân VN ?

    • TranVan says:

     “….tv-arte-phap-phim-tai-lieu-dai-vietnam”

     Đường link tôi trích dẫn, ai không đủ chưởng lực sẽ đọc (nhầm) là “Phim tài liệu Đài Việt Nam”? 🙂

     TB : đọc(nhầm) như thế hóa ra lại… đúng !

    • Hoang Phuong says:

     Đừng vội thế bác TranVan, qua trailer tôi cũng thấy nó na ná “Việt Nam thiên sử truyền hình” trước kia. Nhưng cứ chờ xem họ có gì mới hơn sau 40 năm…

 29. CD@ says:

  – xin phép cho hiện : hội nghị ICT summit-2017 khai mạc, và PTT Vũ đức Đam đã tới xem hệ thống ITS do FPT trình bầy :

  “Hệ thống này đem đến khả năng giám sát, đo lường lưu lượng giao thông, kiểm soát các hành vi vi phạm giao thông, đồng thời ITS cũng đem đến một giải pháp thu phí tự động thay thế cho các trạm BOT thông thường”
  (http://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/tin-cong-nghe/vietnam-ict-summit-2017-mua-hang-qua-zalo-thu-phi-bot-tu-dong-397448.html)
  ——————–
  – Những thông tin này có thê gây “ngộ nhận” về sự “hoàn hảo” của FPT. Thực tê hiên nay ở VN, FPT không phải là đơn vị “thực hiên cụ thể “các hệ thống ITS ( Intelligent Trasport System). Hơn nữa, “cơn bão tiên lẻ” tại các trạm thu phí BOT không phải là do các giải pháp CN thu phí “lạc hậu- kém minh bạch” gây ra, mà nó ở 1 vài nguyên nhân khác! Không Ai phủ nhận “Tiêm năng” về mặt giải pháp CN ( cứng & mểm) của FPT, nhưng từ “tiêm năng” biến thành “Thực năng” là cả một quá trình và con đường rất dài ! Thông tin cẩn phải “trung thực- đúng mức với năng lục thật”., câu chuyện rất dài….kẻ gõ cmt này mong được gửi thông điệp đó qua blog tới các “Siêu Nhân ” ở FPT…chỉ đơn giản thế thôi !

 30. CD@ says:

  – góp với entry, xin phép và cảm ơn cho hiện :
  ———————-
  – Những lởi khai của Ninh văn Quỳnh, nguyên kế toán trưởng, rồi PTGĐ PVN tại vụ án OceanBank :
  – Trước khi bị bắt giam, chỉ là người đối chất : “Ninh Văn Quỳnh cũng phủ nhận một nội dung mà Nguyễn Xuân Sơn đã khai: Trong lời khai của ông Sơn đã nhận tiền và chuyển lại cho PVN và cá nhân tôi là người nhận để dùng cho việc chi đối ngoại, tiếp khách và các khoản không đúng quy định, tôi xin phép trình bày việc đó là hoàn toàn không có thật. Tại PVN, có quy chế lễ tân, đối ngoại riêng và thường xuyên cập nhật. Chúng tôi chỉ sử dụng nguồn tài chính hợp pháp, không chi phong bì đến vài trăm triệu đồng từ nguồn không chính đáng.
  “Việc ông Nguyễn Xuân Sơn khai như vậy không đúng về tôi mà còn vu khống cho PVN. Trong thời gian dự phiên tòa, tôi cũng như cán bộ nhân viên và lãnh đạo PVN rất bức xúc”,
  – Sau khi bị bắt, trở thành bị cáo trước vành móng ngựa :
  “Đến sáng nay, khi được gọi vào Tòa từ phòng cách ly, với sự giám sát của lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp thì ông Quỳnh đã nói khác. Lý do, như trình bày của cựu lãnh đạo PVN này là bởi “suy nghĩ không thể trốn tránh mãi” và “được cán bộ điều tra giáo dục thuyết phục”.
  “Tôi xin khai trước tòa như sau. Từ năm 2009-2010, tôi có một số lần nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn. Giữa năm 2009, anh Sơn có tới phòng tôi mang theo cái túi bên trong có chai rượu và nói “Em có chai rượu biếu tặng”. Khi ông Sơn về tôi kiểm tra túi thấy có 500 triệu đồng”. Ninh Văn Quỳnh cho biết, trong giai đoạn từ năm 2009 đến cuối năm 2013, tổng số tiền ông đã nhận từ Nguyễn Xuân Sơn là khoảng 20 tỷ đồng.”
  “Về việc chi dùng số tiền mà Nguyễn Xuân Sơn, thay mặt OJB, đã biếu, Ninh Văn Quỳnh khai rằng, đã dành khoảng 1,2 – 1,5 tỷ đồng để phục vụ cho đời sống Ban Tài chính Kế toán. “Số còn lại tôi mua căn hộ tại Tp.HCM 3 tỷ, ô tô 800 triệu, cổ phần và cổ phiếu 2 tỷ đồng. Còn lại dùng số tiền cho con đi du học 4,5 tỷ đồng. Còn lại tiền mặt sổ tiết kiệm 9 tỷ đồng đã thu giữ. Tôi đã xin được khắc phục hậu quả để hưởng khoan hồng”.
  ————–
  Nếu chỉ “cháy nhà”, hông có “RA TÒA”, thì e rằng…chuột vẫn “tàng hình” sau cái BÌNH….vôi ..ở gốc cây Đa có “thằng Cuội ngồi”..?! 🙂

  • CD@ says:

   – sáng 11/9 ( thứ 2 next week),sẽ có màn “đối chất” các lãnh đạo chủ chốt của lọc hóa dầu Bình Sơn ( Dung Quât) với lời khai “chăm sóc-biếu quà” của nữ tướng Oceabank…Nếu không có ‘điểm tựa” vững chắc, mấy vị này nên trông gương anh Quỳnh…?!
   – Qua vụ “ra tòa” này, hiện tượng “thăm viếng trên mức đô tình cảm” ( cách dùng từ ngữ của một chỉ thị của Đ,NN – thực chất là tiêu tiền CHÙA vô tội vạ !) hình như là “tràn lan – Ai cũng THÍCH..”…một bị cáo đã khai “được đi thăm LĐ là vinh dự lắm..”, Các đ/c ‘chưa bị lộ” nghĩ sao…? còn “cả hệ thống chính trị” và các “cây viêt” chống diễn biến-tha hóa nghĩ gì vế tác dụng ‘phủi bụi” của những dòng viết “sắc bén-đầy tính chiến đầu cộng sản” của mình- giống như “đinh thép” đóng vào các cây côt mục của căn nhà dột từ nóc dột xuống ..?! 🙂

 31. krok says:

  Ai thực sự là kẻ đốt nhà chị Tiến?
  Câu trả lời thực sự: chính là cơ chế đã đưa chị lên chức bộ trưởng, hay ccvs.
  Cơ chế đưa chị lên, chứ không phải dân bầu chị.
  Vì vậy chị chỉ chịu trách nhiệm với kẻ đã đưa chị lên, với dân chị thả sức cù nhầy dối trá.
  Chị vừa có quyền rất to, vừa chẳng có quyền gì.
  Giả sử chị muốn đuổi việc thằng thứ trưởng đã làm bậy gây công phẫn trong nhân dân, có thể gây sụp đổ cả chính phủ, chị chẳng thể làm được việc đó.
  Vì nó tuy hình thức dưới quyền chị, thực tế nó có thể trên cơ chị về thế lực, vì cũng như chị, nó được cơ chế này đưa lên, chứ không phải chị, và chỉ có ccvs mới đuổi được nó.
  Quyên chị cũng to, nhưng chỉ dùng được để tham nhũng, bao che gia đình và bộ hạ, và dối trá trước dân, vì dân chả làm đếch gì được chị.

  Dân Việt vị thế cũng giống như bọn Tây mô tả loài nấm trong trại trồng:
  “Keep in the dark, feed shit”
  – Giữ trong bóng tối, tưới bằng phân.

 32. TungDao says:

  Ai đốt nhà chị Tiến?. Chính nền kinh tế thị trường (không có XHCN).
  Cả một nền kinh tế thị trường định hướng XHCN thì có 2 ngành Y Tế và Giáo dục là không có đuôi. 2 ngành này vận động theo một nguyên lý thị trường sơ khai hoang dã.
  Một khi đã hoang dã thì ai cũng được làm lãnh đạo và người lãnh đạo cao nhất có khả năng làm lũng đoạn thị trường, có thể vì thiếu năng lực, mà cũng có thể vì hám quyền lực và biết đâu vì tiền.
  Vụ thuốc giả được khởi tố từ 2014, bây giờ 2017, dư luận kết tội chị Tiến. Người ta kết tội chị Tiến vì là người cao nhất của ngành Y và vì chị là một người phụ nữ bởi chị đã thiếu trung thực khi biện minh về em chồng.
  Giả và lậu thuộc về 2 phạm trù khác biệt. Đánh đồng giả với lậu không phải vì thiếu hiểu biết, cũng không phải vì thiếu năng lực, bản lĩnh mà vì thị trường. Thị trường thuốc tây tại VN là một ma trận giả và lậu nhập nhằng mà ở đó lợi nhuận cùng hoa hồng cao ngất ngưỡng. Hãy nhìn những người đi khám bệnh tại các phòng khám. Khi đi ra trong tay họ luôn có một bịch thuốc.
  Giáo viên và bác sĩ. Những ai đi theo kinh tế thị trường đều trở nên giàu có và có quyền lực.
  Giáo viên nghèo và bác sĩ tận tâm vì họ có đuôi. Chị Tiến chắc chắn không có đuôi.

  • Hugoluu says:

   Chị Tiến chắc chắn không có đuôi,nhưng chị Tiến có cái này để đeo,

 33. Phó thôn says:

  Theo nhân quả thì chị Tiến tự đốt

 34. trungle118 says:

  theo em thì nhà chị Tiến tự cháy.
  Bác của chị Tiến làm nhà mà không có móng, không có hệ thống chữa cháy, không có quy định sử dụng củi lửa. đến đời chị Tiến chị lợp bằng các tấm nhựa đỏ, có chổ vá bằng giấy xanh sản xuất ở nước ngoài. các anh chị em chị Tiến buôn bán kiếm tiền bằng mua bán vỏ nhựa bột mì khô lâu lâu lại 1 bao Salbutamol, 1 bao capita. gặp lòng dân đang nóng bức vì Bốt Shin Line nên nó tự phát cháy. 🙂

 35. VA says:

  Đốt nhà và ĐỐT ĐỀN
  Ví von các vụ tham nhũng đã vỡ lở với cháy nhà rất có lý: tan hoang, sốc, nhiều số nạn nhân, thiệt hại vô cùng lớn. Những người chữa cháy chỉ còn là kẻ dọn dẹp, đôi khi tệ hơn, là những kẻ hôi của. Cụ thể trong vài vụ án là chuyện chạy án, giả lập hồ sơ, bao che tội phạm và che giấu tài sản tham nhũng.

  Thủ phạm các vụ “cháy nhà ra chuột” này không ai khác, chính là các con chuột và cả cái “Bình”, ngôi nhà trú ẩn của nó. Xú khí bốc lên, chỉ cần gió đổi chiều là bốc cháy.

  VN Pharma chỉ là 1 trong nhiều đám “cháy nhà ra chuột”, thể hiện quyết tâm quạt gió hun lò của cụ Trọng. Nhưng có vẻ như cụ vẫn cố tiết chế để ko làm cháy ngôi đền thiêng của cụ và bản thân mình thành “KẺ ĐỐT ĐỀN”. Cũng có thể do cụ chưa nắm hết được các cơ quan sức mạnh, những chỗ mà nếu châm lửa thì không những cháy mà còn nổ như bom.

  Gorbachyov được cho là một trong những kẻ đã đốt ngôi đền Liên Xô, một liệu pháp sốc, kết quả là nước Nga ngày nay với Sa Hoàng Putin. Dường như nước Nga vẫn chưa sẵn sàng chào đón dân chủ và dân chủ cũng vậy chưa mặn mà với nước Nga, hoặc giả do sức ép bên ngoài gây ra hiệu ứng ngược. Dân chủ là cái giống cây đỏng đảnh đòi hỏi đất đai màu mỡ và sự chăm sóc thường xuyên.

  Ngôi đền dân chủ Phương Tây được tạo dựng qua hàng trăm năm, ko bị bên ngoài chọc phá ngoại trừ duy nhất mối họa Phát xít. Đấy là lợi điểm. Ấy vậy mà ngày nay vẫn xuất hiện kẻ muốn đốt đền là TT Trump, hay chí ít là bị gán cho danh hiệu ấy.

  TQ của họ Đặng, họ Tập không lựa chọn “đốt đền” ĐCS mà quyết chọn biện pháp … đốt nhà hàng xóm và các nước khác. Kết quả là cả thế giới, nhất là Mỹ như bị đốt rơm dưới mông. VN thì nhảy tưng tưng như vũ điệu Lambada với rắn độc.

  Nhưng rồi không chóng thì chầy, một ngày xấu trời nào đó ngôi đền giấc mộng Trung Hoa của họ Tập cũng sẽ phải cháy thôi. Đã có đền thì sẽ xuất hiện những kẻ đốt đền bằng chính những tham vọng không có giới hạn của mình, đền càng thiêng càng dễ gặp nạn.

  Truyền thuyết về kẻ đốt đền kể rằng:

  Một thanh niên tên là Herostratos, vì muốn nổi tiếng đã đốt đền thờ nữ thần Artemis, nữ thần săn bắn. Đền thờ này được xây dựng bằng 127 cột đá cẩm thạch và được coi là ngôi đền đẹp nhất trong số khoảng 30 ngôi đền được xây dựng để thờ phụng thần Artemis. Đây cũng là 1 trong 7 kỳ quan của thé giới cổ đại.

  Ngôi đền được phục dựng lại năm 560 trước CN với mái lợp bằng đá để phòng hỏa hoạn. Và tồn tại cho đến khi Hoàng đế La Mã Phêôđôxi I sau khi phê chuẩn Kitô giáo là quốc giáo, đã đóng cửa tất cả các đền thờ đa thần. Ngôi đền không bị đốt nhưng rơi vào điêu tàn và lãng quên.

  Nữ thần Artemis xuất hiện trong hình dạng một trinh nữ xinh đẹp với bộ đồ đi săn, mang cung bạc và đeo ống tên vàng. Artemis đôi khi được các họa sĩ mô tả như một lesbian, đồng tính nữ.
  Nàng có một tấm thân thuần khiết, trong trắng, không bao giờ yêu ai nhưng tính cách nàng khá bá đạo. Vua Agamenong mê sắc đẹp của nàng nên làm hỗn, bị nàng chặt phăng dương vật quẳng xuống vực thẳm đại dương, biến thành vị vua kiêm thái giám đầu tiên.
  Vì ghen tỵ với sắc đẹp của nữ á thần Medusa, Artemis đã biến mái tóc vàng óng tuyệt đẹp của Medusa thành những con rắn và đôi mắt lạnh lẽo chết chóc, hóa đá bất cứ ai nhìn vào.

  Sự kiện đốt đền trên đã được ghi lại và tên của Herostratus đi vào lịch sử như kẻ đốt đền nổi tiếng nhất thời cổ đại.

  Đốt nhà ra chuột, đốt đền hay “đốt nhà hàng xóm” kiểu TQ, ko phải là trò đốt rơm cho vui mà là trò chơi chính trị đầy toan tính. Mình không đốt một cách bài bản có kiểm soát thì rồi cũng sẽ có kẻ đốt nó một cách tàn bạo thiếu suy nghĩ hoặc với những mưu toan tàn độc.

  Đền Artemis trước khí bị thiêu hủy được mô phỏng như thế này. Mặt bằng 105m x 51m, 127 cột đá cao 18m, khung gỗ.

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Đốt không cẩn thận thì mình cũng bị…lửa thiêu.

 36. xanghứng. says:

  Ối chết, nhà chị Tiến cháy à, cháy to không, thiệt hại thế nào….?

  Nếu đã loại bỏ những nguyên nhân như: tự đốt, bất cẩn, chứa xăng lậu… cần mở rộng phạm vi điều tra những kẻ có thù oán với chị, nợ nần chị.

  Cá nhân tôi xin có ý kiến với cơ quan điều tra rằng trường hợp này nên chú ý đến lão…. Tịt Tuốt.

 37. CD@ says:

  – góp thêm với entry, xin phép và cảm ơn cho hiện :
  —————–
  “Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là “thuốc” kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được “công nhận” là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam “dễ” quá còn gì!”
  “Thế nhưng làm cán bộ bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân mà “dễ” như vậy, thì e rằng rất nguy hiểm cho vận mệnh của dân tộc. “
  http://motthegioi.vn/chuyen-hom-nay-c-155/nhung-lo-ngai-tu-su-thieu-trung-thuc-cua-mot-so-can-bo-lanh-dao-70717.html
  ——————-
  No Need Cmt !

 38. Hai Cù Nèo says:

  Khuân từ soha. Nếu hang chủ thấy kỳ thì xóa dùm.

  Một ngày nọ, sư tử sai báo quản lý 10 con sói và không quên phân phát thực phẩm trong ngày cho chúng.
  Sau khi nhận thịt về, báo chia số thịt thành 11 phần bằng nhau, tự nó nhận một phần và chia 10 phần còn lại cho 10 con sói. Thế nhưng 10 con sói đều cảm thấy phần của mình bị ít nên hùa nhau chống lại báo.
  Mặc dù một con sói đấu không lại được báo song 10 con cùng hợp sức, báo chẳng có cách nào để đối phó. Nó đành lầm lũi đi tìm sư tử xin từ chức.
  Sư tử nghe xong liền đáp: Từ nay về sau, cứ nhìn ta mà học.
  Ngày thứ hai, sư tử chia thịt thành 11 phần không hề bằng nhau, tự nó chọn phần lớn nhất, sau đó cất cao giọng nói với bầy sói: Các ngươi hãy tự bàn bạc xem chia số thịt này như thế nào.
  Để tranh phần to hơn, bầy sói nhào lên, công kích, cắn xé lẫn nhau theo cách đầy hung tợn.
  Báo thấy vậy thì phục sư tử lắm, nó liền hỏi đây là cách gì mà hay vậy. Sư tử cười, đáp: Đã từng nghe đến lương hiệu suất bao giờ chưa? Chẳng phải vì phần chênh lệch này mà bầy sói con nào con nấy đều ra sức chiếm cho được đó sao!

  • Ran says:

   Sự suy ra thiếu lý luận, và nhầm lẫn mà nhiều người đầy tớ nho nhỏ khó nuốt trôi sự thật . Điều này mình cũng từng còm và phản bác với vài sếp rồi của mình .
   Ví dụ giờ mở báo ra toàn thấy tin cướp ,hiếp ,lộ hàng, showbiz ăn gì ,đì xe gì và thậm chí dựng chuyện như vụ dùng chổi quyét rau v.v.v. rồi kết luận là bọn ấy muốn viết tin gì cũng được.
   Vụ L.N.H.Trà viết về Phươg Thanh , bị kiện ra tòa tới lui ,nhưng cuối cùng Phương Thanh thua kiện .
   Thừa thắng xong lên , Trà viết 1 bài khác về 1 cậu ấm con quan to .Thế là không cần cậu ấy kiện tụng ,ra tòa không có người bị hại nhưng .HTrà bốc gần 4 cuốn .
   @phong ko hiện còm ! !!!!

  • Hai Cù Nèo says:

   Xin lối bốt thiếu phần sau

   Ngày thứ ba, sư tử vẫn chia số thịt thành 11 phần, tự nó lấy 2 phần mang đi và tuyên bố với bầy sói: Các ngươi thảo luận xem chia số thịt này thế nào. 10 con sói chỉ có 9 phần thức ăn, chẳng còn cách nào khác là xông lên thật nhanh và nuốt thật gọn, cuối cùng, chỉ còn một con sói nhỏ bé nhất không cướp được thực ăn, bị đè cho bẹp dí trên mặt đất. Báo lại một lần nữa nể trọng sư tử và không quên hỏi đây là cách gì. Sư tử cười đáp: Đã từng nghe đến phép đào thải của con người chưa? Nếu không đủ lớn mạnh, bị đánh bật lại phía sau là lẽ dĩ nhiên thôi.

   Ngày thứ tư, sư tử chia thức ăn trong ngày làm 2 phần, tự nó lấy đi 1 phần và cũng như hai lần trước, nó bảo bầy sói bàn bạc cách chia thức ăn. Cảnh tượng tranh cướp giành giật lập tức xảy ra và cuối cùng, một con sói mạnh nhất đã đánh bại tất cả những con khác, giành quyền thưởng thức thức chiến lợi phẩm một mình. Sau khi ăn no bụng, con sói mạnh nhất mới cho những con khác ăn cùng và như thế, những con khác đều trở thành đàn em của nó, cung kính phục tùng sự quản lý của nó, trật tự, lần lượt hưởng thụ số thịt thừa mà nó ăn không hết.
   Kể từ đó, sư tử chỉ cần quản lý một con sói, chỉ cần phân phất đồ ăn cho con sói đó và không cần phải tốn công sức quản lý những con sói khác. Khỏi phải nói báo phục sư tử đến mức nào. Nó lại tiếp tục hỏi sư tử đây là cách gì mà hay đến vậy. Sư tử cười, đáp: Đã từng nghe nói đến cạnh tranh giành vị trí cao hơn bao giờ chưa? Vì một vị trí cao hơn người khác, anh phải nổi bật hơn và phải đánh bật được tất cả những người còn lại.

   Ngày thứ năm, sư tử chia thức ăn trong ngày ra làm 5 phần, tự nó lấy 3 phần, sau đó lấy 1 trong 2 phần còn lại, tiếp tục chia 1 phần thành 9 phần nhỏ và nói với bầy sói:
   Mỗi người nhận một phần, ta muốn kiểm tra các ngươi, cuối cùng sẽ quyết định người ưu tú nhất có thể nhận thêm phần thưởng lớn nhất. Bầy sói nhanh chóng lấy phần của mình về, con nào con nấy ngẫm nghĩ hồi lâu. Nhiều con liền trích một phần trong suất ăn của mình cho sư tử, chỉ có một con duy nhất quyết định dâng tất cả những gì mình có cho sư tử và cuối cùng, nó giành được phần thưởng là miếng thịt lớn nhất. Sư tử giành được 80% số thức ăn trong ngày, chỉ 20% còn lại được trao cho bầy sói mà chẳng còn nào dám lên tiếng. Báo lúc này đã phục sư tử lăn lóc và không quên học hỏi kế sách quá tuyệt vời này. Sư tử chỉ cười và đáp: Đã từng nghe nói đến ích lợi của việc biết làm vừa lòng cấp trên chưa?

   Và rõ ràng, chỉ qua 4 ngày “học việc”, báo đã được lĩnh hội 4 bài học đắt giá trên đời.

 39. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiện :
  ——————
  FB Hoàng Hải Vân (6-9-2017)
  Vụ VN Pharma đang gây bão trong dư luận chỉ là một phần nổi rất nhỏ trong tảng băng ngầm diễn ra từ rất lâu tại cơ quan Quản lý Dược Bộ Y tế. Cách đây 13 năm, vào năm 2004, Báo Thanh Niên đã đăng 2 loạt bài. Loạt bài thứ nhất: Ai tạo thế độc quyền cho doanh nghiệp tăng giá thuốc? gồm 6 kỳ do tôi và phóng viên Liên Châu viết. Loạt thứ hai: Lật lại hồ sơ vụ tham nhũng lớn tại Cơ quan quản lý Dược – Bộ Y tế, gồm 7 kỳ do tôi và phóng viên Võ Khối viết.
  Hai loạt bài đó đã đề cập đến các yếu tố cốt lõi của những vấn đề thời sự đang diễn ra hiện nay: Các nhóm lợi ích câu kết với quan chức nhà nước tạo ra một cơ chế dung túng cho tham nhũng và kinh doanh độc quyền, vừa tăng giá thuốc vừa mở cửa cho thuốc kém chất lượng tràn vào Việt Nam. Đó là cơ chế ăn trên lưng người bệnh và hủy hoại sức khỏe giống nòi để phục vụ cho lòng tham vô đáy của một số người.
  Đối với vụ tham nhũng lớn tại Cơ quan quản lý Dược, đích thân Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã chỉ đạo điều tra xử lý, nhưng vụ tham nhũng vẫn bị “chìm xuồng”, sau đó rơi vào quên lãng. Điều đó cho thấy tập đoàn tham nhũng tại đây thế lực lớn đến cỡ nào và có những dây mơ rễ má sâu rộng tới đâu.
  Đối với cơ chế tạo độc quyền tăng giá thuốc, điều nguy hiểm là cơ chế này đã ăn sâu vào hệ thống đến mức không thể sửa được. Tại thời điểm này, có thể một số thứ đã thay đổi, nhưng những vấn đề cốt lõi chỉ bị biến tướng khó phát hiện mà thôi.
  Những gì mà chúng tôi điều tra và phân tích lúc đó có thể dẫn đến một kết luận đáng buồn: Bộ trưởng Y tế, dù là người nào, cũng không điều khiển được Cơ quan quản lý Dược với những quy định đã đóng đinh vào hệ thống, mà ngược lại, hoặc là bị Cơ quan này điều khiển, hoặc là phải rời khỏi nhiệm sở để bảo toàn danh tiết.(…)
  Chúng tôi không có ảo tưởng rằng “cái lò” của Tổng Bí thư có thể “đốt” được tới đây, vì cả củi khô lẫn củi tươi khó có thể gom lại được mà đốt. Nó chỉ có thể được cải sửa kiên trì và tiệm tiến bởi những con người không phải là tác giả của cơ chế quản lý Dược hiện hành và không dính dáng xa gần với những lợi ích tạo ra từ cơ chế đó. Nó chỉ có thể là nhiệm vụ của một Chính phủ liêm chính.
  Nhưng muốn cải sửa thì trước hết phải mổ xẻ cho hết các khối u cùng dây mơ rễ má của chúng. Đó là nhiệm vụ của các nhà báo và những người có trách nhiệm trong cộng đồng mạng xã hội. Tôi phải nhấn mạnh đến “những người có trách nhiệm”, vì chửi bới mà xuất phát từ những thông tin suy diễn thiếu căn cứ không những không có lợi gì cho việc bảo vệ sức khỏe toàn dân mà còn tiếp tay cho các nhóm lợi ích cố kết lại để đối phó.
  ———————————
  – Ai đốt nhà “chị Tiến” ? Chẳng Ai có thể- ngoại trừ “trong nhà chị Tiến” với nhau…như một qui luật bất thành văn : Ăn, chia, nhậu không đểu…BÌNH THƯỜNG THÔI ..! 🙂

 40. thi u says:

  Ai là kẻ đốt nhà chị Tiến?
  Đã có lò của tổng rồi.
  Tiếp theo là hàng trăm năm những hồn oan vì thân gia họ hàng nhà BT Tiến nhập thuốc đểu để làm giàu gây ra hàng ngàn cái chết sẽ về đòi nợ. Bồ đoàn nhà Tiến đúng là lũ sát nhân dấu mặt.

 41. Hai Cù Nèo says:

  Cá nhám trị bá bịnh nè

 42. Hugoluu says:

  Bên tôi(Séc),thuốc kháng sinh cũng bắt buộc phải đơn của bác sĩ,có những loại kháng sinh phải bác sĩ chuyên khoa mới được viết đơn,như kháng sinh nhỏ mắt,phải là đơn thuốc của bác sĩ khoa mắt cấp.
  Không đâu có nhà thuốc như ở VN ta 😦

  Bán thuốc bừa bãi thế này thì BT nào quản được ???

 43. krok says:

  Không thể rõ hơn.
  Mác đã nói rồi, vì lòng tham, chúng sẽ bán linh hồn cho quỷ Sa Tăng!

  Ông Vladimir Putin được Sputnik News dẫn lời cho biết:

  “Chủ tịch Tập Cận Bình và tôi đã phát triển sự tin cậy lẫn nhau, quan hệ rất thân thiện. Nhưng ông không bao giờ, tôi muốn nhấn mạnh điều này, không bao giờ tiếp cận tôi với yêu cầu bằng cách nào đó hãy bình luận, bằng cách nào đó hãy can thiệp vào vấn đề này.

  Chúng tôi tất nhiên có ý kiến của riêng mình về vấn đề này. Đó là, trước hết chúng tôi không can thiệp vào, và chúng tôi tin rằng bất kỳ sự can thiệp của một sức mạnh không phải từ khu vực chỉ gây thiệt hại cho việc giải quyết những vấn đề này.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi họp báo tại Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Sputnik News.
  Sự can thiệp của bên thứ ba không nằm trong khu vực, theo ý kiến của tôi, là có hại và phản tác dụng. Chúng tôi đoàn kết và hỗ trợ lập trường của Trung Quốc về vấn đề này – không công nhận Phán quyết của Tòa Trọng tài.

  Đây không phải là một vấn đề chính trị, mà là thuần túy pháp lý. Nó có liên quan đến một thực tế rằng bất kỳ một thủ tục tố tụng trọng tài nào đều phải được khởi xướng bởi các bên tranh chấp, trong khi Tòa Trọng tài cần nghe những lập luận và quan điểm của các bên tranh chấp.

  Như bạn đã biết, Trung Quốc đã không chấp nhận giải quyết qua cơ chế trọng tài ở Lahay và không ai nghe thấy lập trường của họ ở đó. Làm thế nào bạn có thể nhận thấy những phán quyết này là công bằng?

  Chúng tôi ủng hộ lập trường của Trung Quốc về những vấn đề này”, Putin nói với các phóng viên trong một buổi họp báo bên lề G-20 tại Hàng Châu, Trung Quốc. [1]
  http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Putin-ung-ho-Trung-Quoc-chong-Phan-quyet-Trong-tai-vu-kien-Bien-Dong-post170642.gd

  • Mike says:

   Điều này dễ hiểu thôi. Nga đang cần TQ nhiều hơn TQ cần Nga. Thời oanh liệt của dầu lửa chưa biết khi nào trở lại. Nga đang cần, rất cần tiền đầu tư từ TQ.

   Quan hệ kinh tế (và cả ngoại giao, chính trị nói chung) giữa Nga và TQ quá lớn quá quan trọng so với VN. Nếu cần thì Nga có thể hy sinh, trong nháy mắt, quan hệ với VN để làm vừa lòng TQ.

   Điều lạ lùng là ở VN vẫn còn có nhiều người đặt nặng chuyện tình cảm (rất vớ vẫn) đối với Nga.

   Nên chăng, mua vũ khí của nó thì cứ mua. Nó bán để kiếm tiền chứ có phải ơn phước gì đâu. Đừng yêu ghét hay trông đợi gì từ nó cả.

   • VA says:

    Hình như Mike đang mâu thuẫn: Khuyên thiên hạ đừng tin, đừng yêu Putin trong khi bản thân lại tin lời lão ấy nói là thật.
    Nếu có kẻ nào không đáng tin nhất thì đấy là các chính trị gia. Putin lại từng là cựu KGB chính trị sừng sỏ, hiểu được lão ấy thực sự toan tính điều gì đâu dễ.
    Vậy nên Mike thôi đừng lo cho các cụ yêu Nga đầu có sạn ở đây nhé 😀

    • TungDao says:

     “Nếu có kẻ nào không đáng tin nhất thì đấy là các chính trị gia”. Câu này đụng chạm đến niềm tin của TD.
     TD yêu Đảng, yêu bác Hồ, lãnh đạo đảng, nhà nước và các lão thành cách mạng VN.

    • Mike says:

     Lão nào nói không thật ở đây?

     Lão krok không thật vì Putin không nói thế?

     Hay lão Putin không thật lòng khi nói ra điều đó?

     Lấy chứng cứ đâu để nói rằng Putin nói không thật lòng? Mà ai cần phải quan tâm đến chuyện thật hay không thật? Người ta cần là cần cái lời nói ra công khai kia. Trên trường ngoại giao quốc tế, ăn thua nhau ở cái lời tuyên bố.

     Ok, cứ giả sử như Putin yêu VN rất “lồng làn” đi. Khi “cúng” VN cho TQ, lão ấy khóc suốt đêm đi. Đối với người VN thì không nên coi đó là điều có ý nghĩa. Trái lại, phải coi quyền lợi của mình nằm ở đâu để đặt cửa. Business is business.

    • VA says:

     @ TD: Ngày xưa Tung Dao không điếm như bây giờ
     Ngày xưa fake news không phổ biến như bây giờ 😀
     @Mike: Nói chuyện kiểu trẻ con.
     Phát ngôn của các chính trị gia ngày nay nhiều khi giống như giấy chùi đít, chỉ khi nào họ xì xoẹt ký kết cái gì đấy thì mới đáng mang ra để bàn xem nó có thối hay không, hiểu chưa nào ! chàng kỹ sư chăn nuôi gà vịt 😀

    • Mike says:

     Wow, hùng hồn quá!

     Hồi còn ở VN tôi cũng từng nói năng như lão đó. Mỗi lần làm một câu như vậy là tự cảm thấy mình thông minh hơn tất cả các lãnh đạo trên thế giới cộng lại (à, chỉ thua có một mình Bác thôi). Giờ già rồi đâm lẩn thẩn, hết dám nói năng kiểu đó.

     Lão đã bớt sướng chưa, cho tôi hỏi lẩn thẩn vài câu.

     Lão có nghĩ là Putin nổi hứng phán bừa câu đó không? Nếu lão trả lời yes thì tôi không dám hỏi thêm vì biết lão giỏi hơn hết thiệt rồi.

     Tôi thì nghĩ là trước khi nói câu đó, các cố vấn của Putin bàn cãi đến từng lời từng dấu chấm dấu phẩy, sau khi đã thuơng lượng chán chê về số tiền TQ sẽ bỏ ra đầu tư ở Nga. TQ sẽ mua của Nga bao nhiêu hàng, sẽ lên tiếng ủng hộ Nga ở Syria như thế nào, … Tóm lại, đằng sau câu nói của Putin phải là một món lợi lớn. Với tôi thì họa có điên Putin mới đi nói không công cho TQ. Lão có nghĩ vậy không?

     Nhắc lại. Lão cho rằng phát ngôn của chính trị gia là vô ích và vô giá trị. Phải có ký kết về vấn đề đó thì phát ngôn mới có giá trị.

     Nếu lão đồng ý với tôi thì cho tôi hỏi tiếp. Giả sử Putin không điên, nên đòi một đống tiền của quyền lợi mới nói, vậy thì đích thị Tập phải điên vì bỏ ra một đống tiền chỉ để mua cái lời vô bổ sao? Nếu lão bảo tại Tập điên thì tôi thua, vì lão đích thị là giỏi hơn hết các lãnh đạo TG thiệt rồi. Còn không điên thì phải giải thích làm sao?

     Xem ra dân VN thì chỉ mong có vài phát biểu mà trông đỏ con mắt chưa có. Chẳng hạn, dân Việt chưa cần lãnh đạo phải ký kết được gì cả. Chỉ cần nói mạnh mỗi lần bị TQ ăn hiếp là đủ. Mà có thấy gì đâu? Lão ra cố vấn cho mấy chính trị gia VN đi. Bảo họ đừng sợ, lời nói chẳng là gì cả, nói mạnh vài tiếng cho dân sướng chơi.

     Hay lão lại bảo tại họ trẻ con nên không biết được chân lý như lão? Vậy thì tôi thua, vì lão giỏi hơn hết lãnh tụ TG thiệt rồi.

     Phàm đã là lãnh đạo thì luôn luôn có người cố vấn về lời ăn tiếng nói. Vao tay lão chắc lão đuổi hết cái đám cố vấn kia đi cho bớt lãng phí. Vì lời nói có giá trị đếch gì mà phải lo. Phải không ạ?

    • VA says:

     Mike hay lẫn lộn giữa các khái niệm.
     Nhận xét về ai đó ko có nghĩa là mình giỏi hơn người ta, đơn giản chỉ là đưa ra 1 quan điểm, 1 cách nhìn nhận về 1 góc khuất nào đó của vấn đề.
     Ngay khái niệm giỏi hơn cũng khá tương đối, giỏi hơn cụ thể về mặt nào, còn tổng thể thì … thua sát ván.
     Mike cũng mắc tật ko đọc kỹ, Putin phát ngôn câu đó ko phải trong 1 cuộc viếng thăm chính thức để ký kết cái gì, mà là trong 1 buổi họp báo bên lề G-20 tại Hàng Châu.
     Vài câu ve vuốt hay dọa dẫm nhau là chuyện thường ngày của giới chính trị.
     Như Trump đấy, dọa Ủn chán để cậu ấy khùng lên làm HQ sun hết chim, cuối cùng cũng moi được của HQ vài tỷ đô tiền mua vũ khí gồm cả tên lửa đạn đạo tầm trung.
     Mike cứ yên tâm, trái tim các cụ VN bây giờ cũng đã chia thành 3 phần tươi đỏ, 1 phần dành cho Mỹ rồi đấy. Vừa rồi hẹn hò gặp nhau ở lầu 5 góc ôm hôn thắm thiết lắm.
     Còn mồi còn rượu còn huynh đệ
     Hết quyền hết lợi hết anh em 😀

   • Hoang Phuong says:

    Chào hai bác Mike & VA:
    Bỏ qua các nội dung hơi mất vệ sinh mà hai bác tung ra trong hang, các phần còn lại tôi ủng hộ bác Mike…he…he…

  • thi u says:

   Ếch đáy giếng tôi hàng chục năm qua biết ta mua/nhập vũ khí chủa yếu từ anh Pu. Đám mua này giàu kinh khủng. Tuy nhiên, vẫn ngờ ngợ mua vỏ anh Pu còn ruột của nhà anh Tập.

  • HOA SỨ says:

   Tôi sẽ save cái thông tin này lại, để mỗi lần các bác ngáo nước Nga vĩ đại và người hùng Putin xuất chúng đến mức làm các fan cuồng mê mệt mụ mị cứ tưởng nhầm Putin là người nhà mình ,nước Nga là của mình _là tôi dán ngay vào tầm mắt các bác ấy cho đến khi nào họ sáng mắt sáng lòng thì thôi ,tuyệt đối không tranh cãi mất lòng nhau

 44. Mike says:

  Ở đây có mấy tiệm thuốc người VN làm chủ (có người Ds, có người thuê Ds), làm ăn khá là cà chớn, hiểu theo luật lệ, nhưng người ở VN được nhờ.

  Hồi Bác tôi còn sống, ổng bị Parkinsons rất nặng. Nếu không có thuốc ở Mỹ gửi về là ổng đi từ lâu vì không ăn uống gì được.

  Kẹt là ở đây, thuốc loại đó không thể mua nếu không có toa bác sĩ. Ban đầu phải lặn lội sang Mễ tìm đỏ con mắt mới mua được. Mà mua cũng đắt lắm. Sau nhờ một tiệm thuốc “rất quen” mà có thuốc gửi về đều đều.

  Con trai ông mua thuốc Tiệp cho uống chẳng nhằm nhò gì.

  Ông Bác này, sau 75 từng leo lên tới phó Ty mà “đấu tranh chống tiêu cực” nên cứ bị rớt dần xuống trưởng phòng rồi về làm bí thư xã.

  Dạo đó ngoài quê họ thường đùa là may mà có thằng em theo đế quốc. Giờ hắn cho sống thì sống mà bắt chết là phải chết. Ổng cười như mếu.

  • lu ha says:

   Ngài Mike ưi, ông gửi cho tôi cái tên thuốc vừa nói. Nếu phúc lớn, tôi sẽ được cứu. Cấp cứu Cấp cứu!
   Thanh You for reading this information anh …!

   • Mike says:

    Có gọi tôi bằng ngài hay thánh thì tôi cũng chịu thua.

    Mua tuần trước mà tuần này hỏi tên chưa chắc tôi đã nhớ. Huống hồ gia đình tôi (Ba Mạ mấy anh em) mua nó từ cách đây mười mấy, 20 năm? Tên thuốc thì ghi vào mảnh giấy cầm đi hỏi quanh chứ bảo đọc ra cũng chịu.

    Tôi chỉ nhớ viên thuốc có màu hồng nhạt, đường kính khoảng 2 đến 3mm.

    • lu ha says:

     Thank You anyway !!!
     Dù ngài quên, nhưng trí nhớ thế là tốt cho tôi quá rồi. Ít nhất còn nhớ được dù chỉ nhớ viên thuốc có màu hồng nhạt. Thế là tôi tìm thấy rồi, nó ở lô thuốc của VN Pharma, ở đó nhìn qua hình trên mạng là nhận ra ngay viên thuốc có màu tôi cần.
     Cảm ơn đã đưa tin kịp thời, chậm tí chắc khi kết thúc vụ án sẽ khó đến lượt. Hi Hi Hi

 45. Thành says:

  “Trường hợp của tôi, trước khi ra hiệu thuốc gặp “dược sỹ cái gỉ cái gi cái gì cũng biết”, tôi đã tham khảo trên internet về những bệnh thường thấy và tự chuẩn đoán trước.”

  ——
  (chẩn đoán)

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn bác. Chứng tỏ còm sỹ hang Cua đọc kỹ kinh người 😉

   • Nguyen Hoang says:

    hahaha, còm sĩ Hang Cua = không phải dạng vừa đâu?

   • Thành says:

    Dạ không dám, tại mới bị nhắc nên để giúp nhau tí thôi ạ. Lần sau chúng ta cùng “không ai nhầm nữa”. Chủ hang có thể vô tư xoá phản hồi này.

 46. Mike says:

  “COSCO chuyên bán xỉ”, thiệt à?

  Lâu nay cứ tưởng Costco chuyên bán sỉ thôi chứ. Té ra nó còn có bán xỉ nữa. À mà xỉ sắt hay nhôm đồng vậy bác ơi 🙂

 47. krok says:

  Hụt👹

 48. Hai Cù Nèo says:

  Ha ha ha

%d bloggers like this: