Lầm lẫn…Lũng Luông

Ngôi trường Lũng Luông. Ảnh trôi nổi 🙂

Hôm qua họp với mấy bạn bên MEC mới biết tại sao ngôi trường xinh xắn Lũng Luông lại rơi vào tâm điểm tranh cãi, “một địa chỉ trên Thái Nguyên cách Hà Nội 100km, đi vèo là tới”, nhưng từ chân núi lên tới trường thì ngang bằng vượt Trường Sơn đi cứu nước.

Tôi chưa đến đó bao giờ, chưa đóng một xu nào, chưa viết bài nào về sự kiện này. Đọc trên mạng mới biết, trường do anh Trần Đăng Tuấn và Ngô Bảo Châu khởi xướng, KTS Hoàng Thúc Hào thiết kế với gam mầu như dân Hà Lan “da cam” vì xứ ẩm lạnh, sương mù, nên cần mầu vàng đỏ cho ấm lòng.

Trường xây mất 6 tỷ và nếu số này do cộng đồng mạng đóng góp như họ đóng góp like, comments, thì sẽ cực vui. Nhưng khổ nỗi, người like chưa chắc đã đóng tiền, người đóng tiền chưa chắc đã like, người vừa like, vừa đóng tiền, chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Số tiền này là do cô Thanh Phượng (con gái đồng chí X) tài trợ và theo blog 5xu thì con đường đi lên núi cũng do một đại gia khác giúp, hiện đã cải thiện.

Nhiều người nói đây là do tiền bẩn, các cháu miền núi không đáng nhận loại tài trợ kiểu này. Kiếm tiền bẩn dùng cho việc sạch là muốn xóa tội lỗi.

Người ta nói, án phán tại tòa, khi tòa chưa tuyên thì không thể nói đó là tiền bẩn hay sạch, cho dù trong thể chế này, mọi chuyện có thể. Tiền sạch có thể bị qui là tiền bẩn và ngược lại.

Khổ nỗi trong đời, tiền và đạo đức ít khi đi với nhau, thường tỷ lệ nghịch. Cái này cao thì cái kia thấp và ngược lại.

Nhớ có lần bên Washington DC, chuyện với một đồng nghiệp World Bank về một người giầu có xứ ta thăm văn phòng. Tôi buột miệng bảo đó là do ông ta tham nhũng. Bạn kia trợn mắt, anh có chứng cứ không mà dám nói càn thế. Ở xứ Mỹ mà nói thế (dù có đúng) là bị kiện vỡ mặt. Bài học đầu tiên về phát ngôn theo trình tự…pháp luật.

Quay lại chuyện quyên góp của anh Châu và anh Tuấn. Tôi biết Cơm có thịt của anh Tuấn được nhiều đại gia đứng sau nhưng không muốn nêu tên. Chỉ kêu gọi các còm sỹ chuyên like (hàng ngàn like cho mỗi status của hai anh), mỗi người 1 triệu thì cũng chỉ được… 1 tỷ.  Mà chuyện này khó như đi từ chân núi Lũng Luông lên cổng trường trên đỉnh núi.

Có nhiều người đóng góp âm thầm vài chục ngàn, có đại gia bỏ vào tỷ bạc, mọi thứ đều quí với trẻ nghèo. Giống như bệnh nhân săp chết vào bệnh viện, thay vì cứu, các bác sỹ bàn về đạo đức nghề nghiệp, liệu có được.

Người đóng ít được coi là tiền sạch và đóng nhiều bị coi là tiền bẩn vì đại gia nước mình cứ làm ra nhiều tiền chắc chắn phải … bẩn, một kiểu suy đoán cảm tính mang tầm toàn cầu.

Ngay ở Mỹ, cỡ như Bill Gates cũng bị coi là kiếm tiền bẩn vì một version Windows của ông bán gần 200$ mà chỉ là soft copy cho hàng tỷ máy tính. Đấy là do luật bản quyền của thế giới do Mỹ đứng sau.

Dân ta có ai chê Gates không? Chắc chắn ít người biết chuyện này mà khen ông bỏ 90% gia sản vào từ thiện. Sau này khi bán cho học sinh, ông Gates có giảm giá hoặc miễn phí… nhưng là lúc ông ta có 90 tỷ Trump.

Chưa kể những cú affair ở Wall Street hay EU mà trong nháy mắt các tài phiệt kiếm hàng chục tỷ đô, tiền của người nghèo chui vào túi người giầu.

Hôm trước có bài về anh Tạch tố cảo TMV (Toyota Việt Nam) sản xuất xe kém chất lượng mà vẫn tung ra thị trường xứ Việt, cuối cùng phải thu hồi cho dù anh Tạch đã lên tiếng mấy năm liền.

Câu hỏi ở đây là, trong suốt mấy năm, TMV đã lời bao nhiêu tiền khi bán hàng vạn xe cho người giầu xứ ta, tiền đó có bẩn không? Dân ta khen ngất trời cái thư ông sếp Nhật gửi người Việt mà không biết những chuyện TMV như anh Tri Hiền KTS nhắc nhở.

Nhiều bạn có những STT kêu gọi dân Việt học theo dân Hàn nhưng quên là nửa thế kỷ trước họ đầu tư 300 ngàn lượt lính đánh thuê vào miền Nam để đổi lại viện trợ 10 tỷ đô la của Mỹ (tương đương vài trăm tỷ hiện nay) và nhờ đó Hàn Quốc cất cánh. Hỏi đó có phải tiền bẩn không? Sao lại học cách kiếm tiền đó?

Các bạn lên án tiền bẩn xứ ta thì hãy lên án tiền bẩn tầm quốc tế. Không công bằng thì khó có được không gian tranh luận.

Nếu khen tây chửi ta thì những chuyện như cô Phượng tài trợ 6 tỷ VNĐ sẽ còn tranh cãi. Đợi xã hội lên CS trong sáng, đồng tiền sạch và tấm lòng nhân ái, chắc còn lâu mới có ngôi trường như Lũng Luông.

Ai làm gì tốt cho các em nghèo cứ làm đi, ai bàn về đạo đức cũng rất tốt vì tránh được điều xấu, khỏi lo về hưu mới sống tử tế và đi làm từ thiện mong gột rửa tội lỗi. Cả hai hướng đều đáng lắng nghe.

Có những người như cô Phượng, anh Tuấn, anh Châu, anh Hào và cộng sự, giúp các cháu là điều trân trọng.

Còn tôi không đóng viên gạch nào, chỉ biết viết mấy dòng này để cảm ơn họ và chia sẻ về sự lầm lẫn…Lũng Luông.

HM. 13-9-2017

PS. Trong bài về ngôi trường tình yêu có câu tôi viết khi xuống núi “Nhớ blog của Thanh Chung có câu thơ “Nếu cứ đợi chờ nhau rồi hóa đá//Cõi nhân gian nước mắt sẽ không còn”. Để các cháu nghèo miền núi chờ cơm có thịt, áo lành, chăn ấm, mà không giúp ngay từ giờ, tuổi thơ dễ hóa đá. Lúc đó, muốn khóc cũng chẳng còn nước mắt.

425 Responses to Lầm lẫn…Lũng Luông

 1. CD@ says:

  “Thấy nhiều người xung quanh bất ngờ về mình, nguyên Chủ tịch nước nói: “Thấy tôi đến đây lạ lắm hả, có gì đâu mà lạ. Cảm nhận thì nên hỏi bà con ở đây sẽ rõ hơn chứ tôi thì không nói thay bà con được. Nhân dịp này, tôi chỉ mong mọi người thay vì tiêu tiền hoang phí thì đến đây góp chút công sức giúp đỡ cho bà con nghèo sẽ ý nghĩa hơn”.
  “Sau khi ăn xong, vợ chồng nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ủng hộ quán cơm Nụ Cười 50 triệu đồng.”
  “Nhà báo Nam Đồng, nguyên Tổng biên tập báo Pháp luật TP.HCM, chủ nhiệm hệ thống quán cơm xã hội Nụ Cười cho biết, mỗi ngày quán cơm ở đường Cống Quỳnh phục vụ 500 suất từ thứ hai đến thứ bảy với giá chỉ 2.000 đồng.” ( nguồn VNN).
  ——————
  bác nào “sống, thân, quen’ SG, biết đường Cống Quỳnh, ngay Q.1, nối giữa Ng thi Minh Khai với ra công viên 23/9. Quán cơm này rất đông buổi trưa, nếu biết với giá sinh hoat đắt đỏ như hiên nay, thì môt suất cơm (có đủ 3 món măn + canh) giá 2000 thì “thật không thê tin nổi” ! Nếu Ai đó ‘cho là diễn PR”, xin cứ diễn như vợ chổng nguyên CT nước “4S”…đất nước, dân nghèo đang rất cần “thật nhiêu” diễn viên như thế này ! 🙂

  • Hoàng cương says:

   Trong mắt dân nghèo ông Tư Sang là tốt , ông Tư tài trợ cơm ngon ăn giá rẻ , là vui !

   Việc nào ra việc đó, không nhầm lẫn chuyện nọ xỏ chuyện kia / Vậy thôi ,nhẹ nhàng !

 2. TM says:

  Bộ DVD 10 dĩa có bán trên Amazon giá $70, sẽ gửi đi ngày 19-9, free shipping nếu là hội viên Amazon Prime.

  • TranVan says:

   Trích dẫn :


   ….
   Cô gái rất trẻ giơ tay hỏi nữ đạo diễn Lynn Novick:
   – “Tại sao trong những trích đoạn được xem, tôi chỉ thấy những nhân vật được phỏng vấn từ miền Bắc Việt Nam? Vậy trong bộ phim tài liệu sắp chiếu có những người từ miền Nam được trả lời phỏng vấn không?”

   Khán phòng im lặng chờ đợi.
   ….

   Câu hỏi đại diện cho rất nhiều vết nứt hồ nghi và đầy ngờ vực của những khán giả trẻ đã có mặt tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Sài Gòn ngày hôm ấy
   ….

   Vậy là nghi ngờ của tôi đã đúng. Đáng lẽ ra bộ phim nên có tựa đề là “Chiến tranh Việt Nam 54-75 dưới mắt người Mỹ phản chiến “

   Đặt tựa đề như thế mới phù hợp với chọn lựa chính trị của đạo diễn, không cố tình lươn lẹo, “treo đầu heo bán thịt cầy”.

   Mua , phí tiền , để tiền đi ăn một bữa ở ngoài. 🙂

   Số tiền đó gần đủ để trả cho một người.

   • TranVan says:

    Bánh mì miền quê , thơm, ngon, dòn (nhưng không nên dùng với gan ngỗng) :

   • Aubergine says:

    Bánh mì kiểu nhà quê này chỉ cần ăn không cũng đủ ngon rồi.

    Tôi vẫn ăn foie gras với bánh baguette, thể có đúng cách không ah? và uống rượu trắng ngọt Sauterne. Cô em tôi thích uống champagne khi ăn pate. Tôi thuộc loại quê, không uống được champagne.

    • TranVan says:

     Baguette dòn và quá thơm nơi vỏ ngoài thành thử che mất mùi thơm của pa tê gan ngỗng.
     Thiên hạ , vào dịp lễ Noël , lễ cuối năm, hay những buổi trọng đại, thường đãi pa tê gan với bánh mì loại đặc biệt , nướng hơi nong nóng , không để bén dòn và trở mầu vàng vàng : pain de mie. Bánh loại mềm. Muốn “oai” hơn nữa thì bánh tròn như đòn bánh Tét. Bánh cắt thành từng khoanh(tranche) trước khi hơi nóng cho ắm. Ăn đến đâu nướng bánh pain de mie đến đó. Nguội quá hay nóng quá mất ngon !

     Cầu kỳ nhưng “nghệ thuật” ẩm thực có tiêu chuẩn như thế.

     Tb : champagne hay Sauterne đều đúng. Tôi không thích cả hai nên thường dùng loại rượu khác , thơm lạ và ít ngọt hơn. Mình chế biến đem đến cho người bản xứ nhưng bất ngờ. Họ ngạc nhiên và biết thưởng thức . Tôi biết nêm nếm , làm bếp và chọn rượu nên cũng ít khi….nhầm

    • TranVan says:

     Khi có người “bảo thủ” thì tôi thêm mở thêm chai Sauterne, rồi đề nghị họ thử rượu mà tôi thích :
     – rượu trắng vùng Bergerac
     – hay rượu trắng vùng Alsace(Gewurztraminer). Tùy từng hãng, nhưng phần đông loại
     rượu này tỏa ra nhất nhiều hương thơm và đọng lại khá lâu trong miệng, thơm lên cả vùng mũi. Sauterne không đặc sắc bằng và quá ngọt.

    • Hugoluu says:

     Cái bánh dài dài như bánh tét có phải loại này không cụ Trần ?

     Đọc cụ tả cách ăn uống mà thèm quá !
     Có điều kiện để ăn không khó,có biết thưởng thức không mới là khó.

    • TranVan says:

     Pain de mie, loại vuông :

    • TranVan says:

     Cầu kỳ hơn :

    • Aubergine says:

     Toi an baguette o My da thay ngon qua roi. Uong kem ruou Sauterne, vi ngot kieu “dan ba” rat hop voi y toi. Lan nao sang Phap ba chi dau va may dua chau cho an du thu ngon vat la, melon cua vung Cavaillon chang han.

  • LiemĐoan says:

   Coi chùa tại đây . Hê Hê .

   http://www.pbs.org/kenburns/the-vietnam-war/watch/

  • TranVan says:

   Tôi vừa mới đi xem tập 5 về. Không đông người , bạn bè VN củng lứa tuổi không có ai đến, phe cờ vàng, cờ đỏ, cờ MTGPMN không có mặt . “Thành phần thứ ba” cũng không có ai đến.

   Tôi hơi thất vọng vì không thấy gì mới quan trọng . Chỉ ghi nhớ ba điểm :

   1 – Nghe Cụ Hồ đọc thơ chúc Tết , năm 68


   Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua,
   Thắng trận tin vui khắp nước nhà,
   Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ.
   Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

   2 – Được nghe giọng của Cụ Nguyễn Văn Báu(Nguyên Ngọc).

   3 – Nghe lại được một số bản nhạc hay của Mỹ , thời đó.
   Vì phần nhạc chọn lọc này, tôi đã mua trọn bộ DVD : giá mềm , 35 Euro.

   TB : nhà đạo diễn phản chiến đã “ăn gian” , không đưa ra lý do tại sao Tướng Loan đã rút súng lục ra bắn , xử ngay tại chỗ một đặc công ám sát viên .

   • Hugoluu says:

    Tôi đang xem ở đây;

    Hơi dài nhưng cũng cố xem hết,có thời gian sẽ trao đổi với các cụ sau.

   • TranVan says:

    Ăn gian , cố tình phỏng vấn không công bằng.

    Tuy vậy cũng có can đảm đưa ra một vài xét đoán không có lợi cho bên CM.

    TB : tôi chưa tìm ra tin về vụ bộ phim này nay đã được phép chiếu tại Vn, đang cứu xét hay đã bị cấm. Tôi đoán rằng câu trả lời sẽ là “VN chưa nhận được đơn xin phép! 🙂 “

 3. krok says:

  Xem xong tập đầu bộ phim, tôi thấy cũng không có nhiều thông tin mới. Hoá ra JFK đã đến Sài Gòn khi Pháp đang thua và xin viện trợ Mỹ để “sẽ thắng Việt Minh”, nhưng ông có nguồn tin riêng và đã biết sự thật.
  Bọn Tây có câu ” Tất cả mọi phương tiện đều chính đáng trong tình ái và chiến trường “.
  Cả hai bên chiến tuyến dân chúng đều bị các nhà chính trị lừa dối.
  Biết quá khứ, chấp nhận sự thật để lo việc hiện tại và tương lai.

  • chinook says:

   Xin chia sẻ quan điểm của Bác krok.

   Mỗi quốc gia đều có lợi ích và mục tiêu của mình. Tại các nước dân chủ, người dân ít nhiều được chọn lựa.

   Riêng ta, dân có chọn lựa nào ?

   • VA says:

    Tại các nước gọi là dân chủ văn minh người dân đã chọn cách ủng hộ chính phủ đưa quân đội mang súng máy, đại bác và chất độc dioxin đi khai hóa văn minh.
    Dân các nước được khai hóa đâu còn lựa chọn nào khác ngoài lựa chọn duy nhất.

  • VA says:

   Lão Cá Sấu viết như kiểu VN và Mỹ mang quân sang đánh nhau ở Châu Phi ko bằng, 2 thằng đầu gấu như nhau.
   Nếu có thằng bựa nào đấy vác dao xông vào nhà lão đòi chia đôi nhà, chia loan rẽ thúy, lão có thấy nó ngang với lão ko ? 😀

   • chinook says:

    Bác VA quả là một nghệ sĩ với một trí tưởng tưởng cực kì phong phú khi dùng hình ảnh “loan thúy” để tả một người chồng vũ phu, bạo hành và vợ con của hắn khi những người này không đồng quan điểm với hắn .

   • VA says:

    Cụ ví von cũng hay đấy. Cô vợ mất nết tằng tịu với 1 tay cao bồi, đã thế lại còn đòi chia đôi nhà. Tay chồng ko chịu đòi thống nhất, thế là cô vợ lôi thằng bồ cao bồi vào đánh nhau với anh chồng đến tan hoang cửa nhà.
    Cuối cùng thì 2 bên đều sứt đầu mẻ trán, tay cao bồi đâm ra chán cô vợ trắc nết kia và bỏ của chạy lấy người.
    Tình hình mấy đứa con thì cụ Chinook biết rồi 😀

  • Mike says:

   Tôi mới coi hết tập 1 tối hôm qua. Nói ngay là coi được.

   Ít ra nó cũng hệ thống hóa lại những cái mình biết và vì vậy trở nên dễ nhớ hơn.

   Những lập luận rõ ràng và hợp lý. Trình bày khách quan những nguyên nhân đưa đến cuộc chiến:

   – Sau thế chiến II, Mỹ ủng hộ các nước giành độc lập. Trong số này có cả VN.
   – LX thâu tóm mười mấy nước lân bang và một loạt các nước Đông Âu khác, đe dọa phe của Mỹ.
   – Pháp đe dọa nếu Mỹ ủng hộ các nứoc giành độc lập mà để Pháp mất thuộc địa thì tự nó sẽ yếu đi và ngã vào vòng ảnh hưởng của LX là điều không tránh khỏi. Mỹ bắt đầu viện trợ 230 triệu cho Pháp và chấp nhận để Pháp lấy lại thuộc địa. (một điểm nhỏ: thư ông Hồ gửi Truman chưa bao giờ đến tay ông ấy).
   – Cộng Sản ở TQ thành công và bắt đầu “đầu tư” hết cở vào VN.
   – Cuộc chiến Triều Tiên: quân Triều Tiên chiếm gần hết; Mỹ đổ quân vào đẩy lui quân phía hẳn vào đất TQ; TQ đổ quân sang đánh lui khoảng một nữa nước. Hiệp ước ký kết chia đôi TT. Truman kết luận: CS có thể chặn được.
   – Cho nên, Mỹ cần tăng cường ủng hộ Pháp để chặn làn sóng Domino CS làm sụp Đông Nam Á.
   – Trước khi ký kết hiệp ước năm 54, cả Pháp và Việt Minh đều muốn thắng trên chiến trường để đạt đuọc nhiều hơn trên nghị trường. Điện Biên Phủ – Pháp thua. Yêu cầu Mỹ yểm trợ nhưng Mỹ đòi hỏi phải có đồng ý của liên minh. Nước Anh không đồng ý, thế là hỏng.
   – Mất mấy tháng để ký hiệp ước chia đôi VN. TQ không muốn đánh nhau với Mỹ như ở TT. LX muốn hòa hoãn hơn với Mỹ để còn làm ăn ở Châu Âu. Cả hai TQ và LX ép HCM phải chấp nhận giải pháp chia đôi.
   ….

   —————

   Liệu có học được gì từ những bài học lịch sử ấy không?

   Thưa có. Giá như cụ Phan Chu Trinh còn sống và lãnh đạo cuộc cách mạng thì mọi thứ chắc đã khác. Thay vì giành độc lập bằng mọi giá thì hãy làm cuộc cách mạng dân trí, dân khí trước, độc ắt tự nhiên sẽ tới. Cách mạng trên một nền tảng dân trí thấp thì sự thay đổi cũng chỉ như “thay người cưởi, dân chúng vẫn nguyên là cái lưng con ngựa”.

   Nếu Pháp lúc đó vẫn còn ở VN, TQ sẽ không “quậy” đến như vậy.

   Cái di họa TQ tới giờ vẫn còn đè nặng lên VN.

   • TranVan says:

    Nothing new under the sun !

    • TranVan says:

     Rien de nouveau sous le Soleil !

    • Aubergine says:

     Au Vietnam, rien de nouveau

    • TranVan says:

     Khi MTGPMN ra đời thì không thể nói rằng để chống Mỹ xâm lăng. Chỉ nói chung chung chống “Mỹ-Diệm”

     Khi đó chỉ khoảng 16.000 cố vấn Mỹ có mặt tại miền nam. Cố vấn thôi chứ không có quyền quyết định vì hồi đó Mỹ chưa dám “lấn quyền”.

 4. Dove says:

  Ban Kiểm tra TW đã thanh tra những sai phạm của Thành ủy Đà Nẵng.

  Ghi chú: Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư TU Đà Nẵng và là Bí thư TU trẻ nhất nước (Vnexpress)

  Thông báo của BKT TW ghi rõ:

  “Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020, ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải thi hành kỷ luật”

  Hoan hô công khai nhưng vẫn phải thận trọng vì nếu phe phái đánh nhau thì hóa ra đáng buồn.

  • krok says:

   Trạng chết, chúa băng hà.

  • Nguyen An says:

   Các thành viên trên Tathy đã dự đoán điều này cách đây vài tháng rồi. Có giai thoại về Tathy là CIA sẽ cắt giảm được ngân sách hoạt động của cơ quan này tại VN vì chỉ cần vào đây là chẳng cần phải nuôi ai mà các báo cáo vẫn đầy chất lượng.

  • A. Phong says:

   Vậy bây giờ được phép nói xấu một vài lãnh đạo Đà Nẵng rồi.

 5. CD@ says:

  – xin phép cho hiên, để mọi người cùng xem, biết “sức khỏe” của 1 vài Doanh nghiệp “hàng đầu- lá cờ đầu”, nhất là trong đẩu tư BOT ! ( cái vụ SK này không thuộc lao5i tối mật tuyệt mật đâu nhé !)
  ————-
  (http://www.tamnhin.net.vn/soi-canh-chim-dau-dan-nganh-giao-thong–cienco-4-d5745.html)
  —————-
  – xin nói thêm : ô. PCT tình Nghệ An đương nhiêm chính là nguyên CEO của đơn vị này, sau đó tới bà vợ làm CEO, và nay, sau vụ “dân mang xe chặn cầu Bến Thủy”, thì thay bằng ô. Huỳnh, tuổi trẻ, đẹp trai, tài cao !
  :

 6. Hoàng cương says:

  Lầm Lẫn …Lũng Luông .
  ..Tác giả dùng chiêu cách “ám thị” hay “chơi chữ ” có chủ ý, nhằm biểu đạt trọng tâm/ mục đích tác giả muốn hướng tới …các em vùng cao được thụ hưởng .

  Nếu như hành động đó là thuận lý ,hợp thời là hồi hướng bao dung ..

  Nhưng cái đáng trách chê nhất là sự hời hợt của ý nghĩ sắt đá ,của bộ phận không nhỏ luôn luôn nghi kỵ, ám chỉ ,thích đối đầu / và sẽ có bộ phận bị thiệt thòi nhất vẫn là nhân dân yếm thế. Chứng tỏ thiên nhiên vẫn sản sinh loài Quạ chuyên dọn xác thối ,đúng rồi ! nhưng Quạ nhiều quá cũng không tốt ?

  Tỷ lệ thất nghiệp tại thời điểm này tại Việt nam có vẻ đang căng thẳng , giá cả leo thang ,Quạ sẽ nhiều v.v

  Nếu có thêm nhiều Lầm Lẫn ..Lũng Luông ,cũng là cấp thiết …

  • Dove says:

   Hoàng Cương đấy à?

   Làm thơ đi, gieo vần “uông” nhé, như Hồ Xuân Hương đố ngày nào.

   Một đoàn cao thủ đến Lũng Luông…

   • TranVan says:

    Một đoàn cao thủ đến Lũng Luông…
    Lại gặp V A vẫn ở chuồxx

    🙂

    • Hugoluu says:

     Một đoàn phượt thủ đến Lũng Luông
     Chưa lên tới lên tới đỉnh đã muốn buông.

    • TranVan says:

     Bảo trọng nha ! Hứng lên ông ấy có thể spam .

     Một đoàn cao thủ đến Lũng Luông…
     Chưa đến đỉnh cao đã muốn buông ?

    • TranVan says:

     Thì thầm em nói “chờ tao nhé!”
     Nín thở, gồng mình, mặc sức la !

   • thi u says:

    Nửa đêm lấn cấn lén vào buồng
    Vợ quát vì sao hổng bẫm chuông
    Nhìn cảnh cớ chi mà luống cuống
    Nhận ra dưới gậm kẻ ở tr….

   • Dove says:

    Đại gia một bọn đến bên truông
    Xây trường nuôi mộng ở trên nương
    Trường xinh, mộng đẹp thương bầy nhỏ
    Hảo vọng đơn sơ cỏ Lũng Luông

    Hóa ra vần “uông” ko khó bằng vẩn “ỏ “. Nhưng mà “Trường xinh mộng đẹp – thương bầy nhỏ” thì quá hay không thể bỏ….

    Trong thâm tâm định viết “Ảo vọng nẩy mầm đỏ Lũng Luông”, nhưng hôm nay ngọc thể có vấn đề ko chịu ném đá được nên đành viết hy vọng tốt lành đơn sơ như cây cỏ của Lũng Luông.

 7. CD@ says:

  – xin phép cho hiên, mời cùng xem trong khi chờ đợi New-entry :
  ———————-
  “5 sai phạm chính về trách nhiệm Bộ GTVT, Theo Kết luận thanh tra nhà nước tại một số dự án BT, BOT của Bô GTVT
  Thứ nhất: Chưa thực hiện đúng quy định về việc xây dựng và công bố danh mục dự án kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP, làm hạn chế số lượng nhà đầu tư (NĐT) tiềm năng tham gia. Dẫn đến hơn 70 dự án BOT đã thực hiện thì 100% đều chỉ định thầu, với lý do chỉ có một NĐT tham gia. Trong đó, có NĐT được chọn không đảm bảo năng lực.
  Thứ hai: Chủ trương đầu tư một số dự án còn bất hợp lý, coi nặng tiêu chí hoàn vốn dự án, thiếu nghiên cứu hợp lý khả năng nộp phí của đối tượng tham gia giao thông cũng như ảnh hưởng đến chi phí hoạt động vận tải, chi phí xã hội.
  Thứ ba: Việc lựa chọn NĐT, đàm phán, ký kết và giám sát thực hiện hợp đồng thiếu chặt chẽ; NĐT đã lập, duyệt không đúng nhiều khối lượng, định mức, đơn giá trong dự toán công trình. Một số NĐT được chọn không đáp ứng được yêu cầu của dự án…
  Thứ tư: Các hợp đồng BOT có điều khoản xác định chính xác vốn đầu tư trên cơ sở kết quả kiểm toán. Tuy nhiên, việc phê duyệt thiết kế, tổng dự toán, lựa chọn nhà thầu, tổ chức giám sát thực hiện hợp đồng thầu và phê duyệt quyết toán vốn đầu tư đều thuộc thẩm quyền của NĐT.
  Thứ năm: Các dự án BOT không đạt mục tiêu đa dạng các nguồn vốn, các thành phần kinh tế tham gia đầu tư như mục tiêu ban đầu. Ngoài số vốn góp tương ứng từ 12 – 15% của NĐT, phần còn lại 100% là đi vay vốn ngân hàng với lãi suất cao, không có nguồn vốn nào khác tham gia. Đặc biệt, xác định vị trí đặt trạm thu phí không hợp lý; dùng trạm thu phí tuyến đường này hỗ trợ thu phí đầu tư tuyến đường khác dẫn đến người không tham gia giao thông trên tuyến đường đầu tư theo hình thức BOT vẫn phải trả phí.”
  ———————–
  BOT = Bố ông Trời. Ngày xưa, CON CÓC LÀ CẬU ÔNG TRỜI, nghiên răng “ken két” ông trời liển Mưa. Bây giờ, là Bố ông Trời, thì “phải tăng lợi nhuận” của BOT “từ 11 lên 14%” như để ngị mới đây nhất của Bộ GTVT !( BOT chưa vừa lòng đâu, còn phải tăng đến 17% như Tây thì mơi “mãn nguyên” !) 🙂

  • huu quan says:

   bàn thêm với pác CD. Thực ra sau khi triển khai vốn BOT với gần 90% là vốn vay ngân hàng với lãi suất cao (Trên 12% năm) thì đa số các ông làm dự án BOT đã bán lại quyền thu phí cho các đơn vị khác và ôm tiền ngồi nghỉ ngơi rồi. Giờ đơn vị khác nhảy vô làm cũng chỉ bỏ vốn xíu xiu để trả lương nhân viên và …thu hộ Ngân hàng. Giờ nếu trạm thu phí dời sang đường tránh nghĩa là số thu sẽ giảm mạnh, nói theo giọng các anh bên Bộ giao thông là Phương án tài chính sẽ đổ bể. Ngân hàng không thu được tiền sẽ phá sản theo kiểu dây truyền thành hiệu ứng Domino. Vì thế dù biết sai nhưng rơi vào thế kẹt, bố ông Bộ giao thông dám dời trạm thu phí vô đúng chỗ cần. Chính phủ và Bộ Chính trị cũng im re vì đổ bể ngân hàng sẽ chuyện rất lớn.
   Hiên nay Bộ giao thông đang ép các trạm thu phí chuyển qua hình thức thu phí không dừng. Như thế thì không có ông tài xế nào có thể dùng tiền lẻ để trả phí được. Nhưng các ông chủ trạm thu phí dứt khoát không muốn làm thế vì thu bằng tiền mặt còn nhập nhằng báo cáo láo để ăn chênh lệnh. Thu phí không dừng tiền đều chuyển qua Ngân hàng, lấy gì kiếm thêm? Bộ giao thông đang tính xoa dịu bằng cách nâng lơi nhuật lên 14% cho đầu tư BOT (Thực chất là chi thêm xíu cho chủ trạm thu phí) nhưng các trạm cũng không chịu vì vẫn chưa đủ mức lời cần thiết.

 8. krok says:

  Huy Đức:

  AMERICAN WAR trong THE VIETNAM WAR

  Tối Chủ nhật Mỹ, tức là 8 giờ sáng thứ Hai, 18-9-2017, PBS sẽ khởi chiếu bộ phim tài liệu 10 tập: The Vietnam War. Tôi không thể viết về bộ phim này hay như Lê Hồng Lâm, Mạnh Kim, Nguyễn Quang Lập… và đặc biệt là Hồng Ánh. Với tư cách là người Việt Nam đầu tiên được coi trọn bộ 10 tập, bản nháp, và sau khi coi lại vài lần bản hoàn chỉnh, tôi chỉ xin “gạch vài đầu dòng” nhận xét cá nhân.

  Năm 1983, qua màn hình 17 inch, đen trắng, của trường sỹ quan Hóa Học, chúng tôi được coi bộ phim “Vietnam: A Television History”. Có thể nói, những thước phim tư liệu lúc đó đã ám ảnh những người lính sắp đeo quân hàm trung úy và sắp được gửi đi chiến trường Campuchia hoặc Biên giới phía Bắc (dù phần lớn trong chúng tôi đã trải nghiệm hai chiến trường đó trước khi về trường).

  So với “Vietnam: A Television History”, The Vietnam War của Ken Burns & Lynn Novick “bạo lực” hơn rất nhiều. Không chỉ vì tài năng của các đạo diễn, độ lùi gần 40 năm với công cuộc 10 năm lùng sục các kho lưu trữ trên thế giới và khả năng “tiêu hóa” một khối lượng tư liệu khổng lồ, đã giúp The Vietnam War đóng một cột mốc, trước cũng như sau này, khó có ai chinh phục.

  Tháng 10-2014, khi lần đầu tiên coi 10 tập của bộ phim tại “tổng hành dinh” của Burns ở Wapole, New Hampshire, tôi nói ngắn gọn với ông, “Extremely powerful”. Giờ đây, The Hollywood Reporter còn sử dụng nhiều tính từ hơn khi chạy tít: “Ken Burns and Lynn Novick’s latest PBS opus is exhausting, powerful, brutal, emotional and occasionally infuriating”(Hào hùng, bi tráng, vắt kiệt từng cung bậc cảm xúc của người xem qua các phân cảnh tàn bạo đến trần trụi, khốc liệt đến phẫn nộ).

  Bộ phim, theo tôi, đã cáo buộc gần như mọi tội lỗi cho Washington, đánh giá cao (các quân nhân) Hà Nội và coi thường (lãnh đạo) Việt Nam Cộng Hòa, nhưng sẽ không làm cho bên nào hài lòng: Washington có thể sẽ không để ý; các cựu quân nhân VNCH có thể có người phẫn nộ; báo Nhà nước có thể sẽ có bài phản bác, bảo vệ “tính chính nghĩa” của cuộc chiến.

  Cho dù Phim đã dẫn những phát biểu khá cảm tính để đánh giá cuộc chiến – “Cuộc tổng tuyển cử (theo Hiệp định Geneva) mà ai cũng biết là Hồ Chí Minh sẽ thắng”; “Nếu Mỹ không sang thì chúng tôi vô Sài Gòn từ 1965 rồi…”, và cho hẳn một cựu binh Mỹ nói, “Chúng ta chọn nhầm đồng minh, tôi sẽ rất tự hào nếu được chiến đấu với những người lính Bắc Việt” – tôi nghĩ, Hà Nội vẫn sẽ không muốn phổ biến bộ phim này.

  Không chỉ những người đang cầm quyền, phần lớn những ai “lớn lên dưới mái trường xã hội chủ nghĩa” từ cả Bắc lẫn Nam (sau 1975) đều không dễ tiếp nhận các thông tin khác với những gì họ được dạy để định danh cuộc chiến.

  Không phải ai cũng từng nghe nói, khi nửa triệu quân Mỹ tới miền Nam, có lúc, 320 nghìn quân Trung Cộng cũng đã có mặt trên miền Bắc. Không phải ai cũng sẵn sàng làm quen với sự thật về cuộc thảm sát ở Huế hay những chiến dịch hy sinh hàng vạn quân nhân và thường dân; Không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận những bằng chứng cho thấy, bom B52 Giáng sinh 1972 đã buộc Lê Đức Thọ quay trở lại bàn đàm phán, ký vào những thỏa thuận chủ yếu đã có từ tháng 10-1972, chứ không phải “Điện Biên Phủ trên không” đã “buộc Mỹ ký Hiệp định Paris” như từng được nói (Bom B52 Giáng sinh 1972 đã cướp hơn 1.600 sinh mạng người dân chủ yếu là người dân Hà Nội).

  Người Mỹ xuất hiện trong phim nói hay hơn người Việt Nam. Nhưng tôi rất ấn tượng với đóng góp của Bảo Ninh. Anh nói ít nhưng ý nghĩa. Theo Bảo Ninh, “Chỉ có những người không thật sự đánh nhau mới bàn chuyện ai thắng, ai thua; không thắng thua gì ở đây, chỉ có tan nát”. Đau đớn lắm khi nhìn thấy xác người Việt chồng lên người Việt và cay đắng lắm, năm 1965, khi tướng Westmoreland nói, “Tỷ lệ chết giữa lính Mỹ và VC là 1-10”, thượng nghị sỹ Ernest Hollings trả lời, “Chỉ con số 1 (lính Mỹ) là đáng nói, dân Mỹ không quan tâm con số 10 (Việt Cộng)”.

  Nước Mỹ đếm từng xác lính của họ; người Việt Nam không bao giờ biết chính xác có bao nhiêu đồng bào mình đã chết bởi chiến tranh.

  Sự thật thường là một khối đa diện, không ai có khả năng tiếp xúc với mọi tiết diện; trong bộ phim này, Ken Burns & Lynn Novick đã tiếp cận được nhiều tiết diện nhất. Chính điều đó sẽ làm cho ai vẫn khăng khăng với “single truth”(sự thật của mình) khó chịu.

  Cho dù, các nhà sản xuất đã chi rất nhiều tiền để làm phụ đề tiếng Việt, Ken & Lynn thừa nhận với tôi rằng, công chúng Mỹ vẫn là quan trọng nhất. Các đạo diễn đã cố ý trung lập hóa các ý kiến khi gần như để tất cả người Việt chỉ xuất hiện trong phim với tư cách “North hay South Vietnam” chứ không phải là nhà văn, nhà báo, thiếu tướng hay trung tướng… [các nhân vật quan trọng khác trong cuộc chiến đều không được phỏng vấn, kể cả Kissinger].

  Khi xem xong lần đầu bộ phim này, tôi nói với hai đạo diễn và nhóm “10 advisors” cho phim, “Đây vẫn là American War, hãy còn ‘một cuộc chiến khác’ chưa nói hết; Ken Burns và Lynn Novick đã đào xới tới tận cùng các nguyên nhân trong lòng nước Mỹ (dẫn đến cuộc chiến và thất bại) nhưng vẫn chỉ mới nêu được bề mặt từ phía Việt Nam, đặc biệt là từ phía Việt Nam Cộng Sản; hãy còn cơ hội cho một bộ phim khác, thực sự là Vietnam War”.

  Ken Burns & Lynn Novick đã chỉ ra những tội ác và sai lầm của người Mỹ đặc biệt là sai lầm của chính phủ. Bao giờ người Việt Nam mới thẳng thắn mổ xẻ những bài học của mình, những bài học trả phí bằng hàng triệu người dân vô tội.

  PS: Phim sẽ chính thức được phát sóng trên hệ thống truyền hình công PBS khắp nước Mỹ vào tối Chủ nhật, tức là lúc 7 giờ sáng thứ Hai ngày 18-9-2017 (giờ Viêt Nam) và được truyền trực tuyến trên website của PBS tại địa chỉ pbs.org/vietnamwar. Phim có phụ đề tiếng Việt dành cho khán giả Việt Nam.

  • taolao says:

   Lầm lẫn… Lũng Luông live…lâu lắc !

  • VA says:

   Trích: /… một cựu binh Mỹ nói, “Chúng ta chọn nhầm đồng minh, tôi sẽ rất tự hào nếu được chiến đấu với những người lính Bắc Việt”… /
   Ông này chắc sẽ ko nói thế nếu được ôm súng đứng cạnh các chiến binh Chinook và Trần Vân, những người ko những bắn súng 2 tay mà còn khạc đạn bằng cả mồm nữa. Có thể đảo ngược mọi thế trận từ bại sang thắng, từ tà sang chính và ngược lại 😀

  • Hai Cù Nèo says:

   “Chỉ có những người không thật sự đánh nhau mới bàn chuyện ai thắng, ai thua; không thắng thua gì ở đây, chỉ có tan nát”

   Câu này hay quá. Xin được chế thành một câu khác nghe cho vui

   “Chỉ có những chuyên gia chém gió (hay nói cách khác là đánh nhau bằng mồm) mới thích chỉ tay đổ thừa và chê bai bên kia”

  • Dove says:

   “Không phải ai cũng từng nghe nói, khi nửa triệu quân Mỹ tới miền Nam, có lúc, 320 nghìn quân Trung Cộng cũng đã có mặt trên miền Bắc.”

   Thật tình mà nói Dove ko hề biết 320 nghìn lính TQ làm gì ở MB. Vậy mong ngài trung úy lính hóa học Huy Đức đừng úp úp mở mở “không phải ai cũng từng nghe nói” mà nói toạc móng heo ra đi: Họ có ném xuống MN một lượng bom đạn gấp 3 lần bom đạn mà cả thế giới dùng như trong thế chiến II, hoặc rãi chất độc da cam hay gây ra vụ gì đó như Sơn Mỹ ở miền Bắc ko?

   Nếu thất bí quá, Huy Đức cũng có thể lựa chọn 2 options để viết toạc móng heo, đó là 1) Huy Đức là idiot và 2) Huy Đức viết cho Idiot.

   • chinook says:

    Cụ Dove nên coi lại. Trong chiến tranh vừa qua , số lượng Bom và chất khai quang được dùng nhiều nhứt là ại Lào, chính xác hơn là Nam Lào.

    Vùng này là rừng giá, dân cư hầu như không có và là vùng Miền Bắc dùng để đưa quân và tiếp liệu xâm nhập Miền Nam.

    TQ khôn hơn Mỹ ở điểm đã lựa và huấn luyện được những đồng minh “bảo hoàng hơn vua”.

  • TranVan says:

   Tôi đoán rằng ông đạo diễn phản chiến này đã vô tình hay cố ý không đề cập đến giai đoạn khởi đầu và lý do chính dẪn đến cuộc chiến khô’c liệt 54-75 :

   – Hiệp định Genève , chia cắt hai miền. Chính phủ VNDCCH hồi đó đã bị áp lực nên chỉ giành lại được độc lập cho một nửa phía bắc của vĩ tuyến thứ 17. Nếu thắng được 100% thì đã không có chiến tranh 54-75.

   – Hiệp đình đình chiến đó , chính phủ Quốc gia của Bảo Đại đã không ký , chắc đã hài lòng giữ lại được nửa phía nam , theo tư bản.

   – Bảo Đại bị truất phế , chính phủ quốc gia bị thay thế bởi VNCH. VNCH tiếp tục theo tư bản và giữ lại quốc ca cùng lá cờ Quốc gia.

   – Vì VNCH đã không ký hiệp định Genève nên đã từ chối tổng tuyển cử khi thấy phía VNDCCH, tuy đã ký, nhưng không thi hành Hiệp định đó : chôn dấu vũ khí, không rút hết người về miền Bắc, bắt đầu phá hoại, khủng bố,…

   – Nếu VNCH chấp nhận tổng tuyển cử thì cũng đã không có chiến tranh 54-75

   Quan trọng nhất, theo tôi, ông phản chiến đã(sẽ) không kết luận :
   – Hóa ra “giải phóng” chỉ là tuyên truyền.
   – Cuộc chiến đã khởi đầu từ lúc chưa có lính Mỹ tham chiến.
   – Lính Mỹ và đồng minh đã rút lui , đã cắt viện trợ, bỏ rơi VNCH. Sớm hay muộn cuộc chiến sẽ kết thúc , VNCH sẽ bị xóa sổ.
   – XHCN đã được thử nghiệm trên phần đất miền Nam, nhưng hòan toàn thất bại, ở cả hai miền.
   – Tư bản với định hướng cũng đang xuống dốc. Chỉ còn giữ lại vài điểm của XHCN : đất đai tập thể, lý lịch ba đời, hộ khẩu, kiểm duyệt, độc đảng, đảng cử dân bầu, …

   • TranVan says:

    Lỗi cũng ở nơi mấy nước XHCN. Không có viện trợ thì đã không có cuộc chiến?

  • TM says:

   Bộ phim mới bắt đầu công chiếu tập 1 mà đã có nhiều còm “tỏ rõ lập trưòng” trên Hang, mặc dù còm sĩ chưa xem (hết) bộ phim, và có người có lẽ cũng không muốn xem phim, vì không thể chịu đựng được những tình tiết “phản bội” lý tưởng của mình.

   Cũng trong vị trí “chưa xem đã còm” đó, tôi cho rằng bộ phim này do người Mỹ làm, để phân tích công-tội của Mỹ, và như Huy Đức đã nói, cần có một bộ phim làm cho ngưòi Việt, phân tích công-tội của Việt một cách khách quan, không diễn tuồng theo chính nghĩa của mỗi bên.

   Chẳng cần truy cứu hàng tấn tài liệu trong công khố, chỉ cần hỏi chuyện các bác nông dân từng hứng chịu và “cống hiến” cho chiến tranh trên những mảnh đất tan nát bom đạn từ Bắc chí Nam, ta cũng thấy được tâm tư không chính kiến của người dân.

   Dù sao thì cũng đề nghị chủ Hang nên mở một topic mới về bộ phim, để các còm khỏi lạc đề trong thớt này, và để nhân dân có thể đóng góp 1 nghìn còm, phá kỷ lục từ trước đến giờ. 🙂

   • TranVan says:

    Mấy ông “trí thức” phản chiến, hầu như 99,99% không nhìn xung quanh mà chỉ nhìn theo hướng cố định !

    Biết “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu” là sai, là mị dân, vậy mà cứ gân cổ cho rằng

    “ta là chính nghĩa, không thể sai, chỉ có hoàn toàn đúng. Địch là xấu, là sai. Sai và không chính nghĩa mới thua”.

    Lý luận hơi khôi hài !

    • Hoang Phuong says:

     Vậy ai đúng bác TranVan?

    • VA says:

     Hồi năm 9 mấy, bà chị họ ở Pháp về chơi mang theo 1 va li thịt hộp làm quà cho các cháu. Bà ấy nghĩ thương VN nghèo khó ko có thịt ăn. Kết quả là mụ bánh mỳ ba tê đầu ngõ thầu tất, vừa bán vừa cho.
     Xa nhà quá lâu, thông tin vớ vẩn nên như người trên cung trăng rớt xuống vậy.
     Nay nghe cụ Vân nói giống kiểu bà chị họ mang thịt hộp về, cũng có phần hơi khôi hài ! 😀

    • TranVan says:

     Cho đến năm 88,89,90 vẫn mỗi năm 3 thước vải , một bánh sà phòng . Thịt đông lạnh cưa ra.

     Pa tê gan ngỗng không phải người nào cũng thích hay biết ăn cho đúng điệu ! 🙂

     Nóng quá cũng hỏng mà lạnh quá cũng vứt đi. Lại phải có bánh mì đúng với tiêu chuẩn cùng rượu trắng đặc biệt !

    • TranVan says:

     Của cho là của ôi ?

     Đem Pa- tê gan ngỗng đi vừa bán vừa cho là thiếu thông tin và khinh người khuân vác mấy đồ hộp đến tặng mình.

     TB : tôi cũng đã bị một vố, mang về tặng ông anh họ một chiếc áo sơmi , vải tốt, hàng hiệ. Áo ở Vn rẻ hơn nên ông ta , nhất là bà vợ không… vui lắm. Cũng may tôi có kèm theo một thắt lưng bằng da, làm tại Ý.

     Rốt cuộc mấy năm sau ông anh tôi vẫn tấm tắc khen, hàng tốt, đẹp và…bền , cả hai !

     Lần sau, rút kinh nghiệm tôi đã không mang gì về. Dẫn cả nhà vào IMEXCO, tha hồ tự do chọn lựa, mỗi người một món.

     Tôi nghiệp ông anh họ tôi. Ổng chọn chiếc đèn pin vì hồi đó điện thường bị cắt bất thình lình. Ngoài đường, đêm đến thì tối thui !

    • TranVan says:

     Khôi hài ?

     IMEXCO chỉ cho VK (và con buôn phe ta) vào.

     Tôi ăn bận như người trong nước để dễ bề trà trộn và tránh bị “cắt cổ”. Bảo vệ IMEXCO xua đuổi, nói rằng cửa hàng này dành cho VK !

     Tôi cười cười đưa ra tấm hộ chiếu và đùa rằng : vừa VK vừa Việt Kẹo !

     Mấy lần sau, tôi được miễn khỏi phải đưa hộ chiếu ra. 🙂

    • chinook says:

     Chuyện Bác VA kể tôi thấy cũng có thể thực.

     Khoảng giữa thập niên 50 thế kỉ trước, đồng bào di cư từ Miền Bắc được Viền trợ Mỹ cung cấp nhiều thực phẩm. Một trong những món đó là cheese (fô mai) dưới dạng bánh giống xà bông. Nhiều bà con không biết, lầm tưởng là xà bông.
     Khi giặt đồ không thấy bọt thì chê là Xà Bông Mỹ không tôt bằng xà bông Cô Ba của Cty Trương văn Bền và Các con.

   • Aubergine says:

    Pate de foie gras d’oie đắt như vàng, khó ai bỏ tiền mua một valise pate gan ngỗng về làm quà. Một, hai hộp khoảng 75 g – 100 g là đã cháy túi rồi.

    Năm 1977, chị tôi nhờ ông bạn bác sĩ người Đức (lúc trước dạy ĐH Y Khoa Huế) mua hộ 1 valise thức ăn (xúc xích, jambon, kẹo) biếu bác tôi ở Hanoi. Cụ gọi các con cháu đến chia đều. Hình như khoảng 1980, cả nước qua một trận đói khủng khiếp, vì tôi nhớ mấy bà hàng xóm và họ hàng viết thư sang xin tiếp tế. Năm 1981, chị tôi “Việt Kiều yêu nước” về Hanoi nhìn thấy cảnh dân chúng đổi, viết thư sang Mỹ làm ba mợ tôi khóc. The la mỗi tháng cac cụ tịch thu tiền lương cu li của mấy chị em để gửi thùng quà (vải, thuốc men) cho họ hàng và bạn bè ở Saigon và Hanoi cho đến năm 1995. Thú thật là lúc ấy tôi rất “oán” bố mẹ, vì không được đi cine và ăn diện .  .  .

 9. Voi xin phép anh Hiệu Minh để báo tin buồn. Một còm sĩ tài giỏi của blog đã ra đi. Anh Nguyễn Văn Hùng, nick name còm ở blog là Hung Tran, một bác sĩ về hưu, sinh sống ở Hà Nội, đã vĩnh biệt chúng ta. Voi đã có dịp đến nhà anh, trò chuyện. Anh là một còm sĩ giỏi, thân thiện, một người anh lớn, một người bạn chí tình. Nay, Voi ở Sài Gòn, không về Hà Nội kịp để viếng anh. Xin gởi thông tin đến các anh chị còm sĩ để chia buồn cùng gia đình anh và đến viếng.

  “Cáo phó
  Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin: chồng, cha của chúng tôi là ông
  Nguyễn Văn Hùng (Hung Tran)
  Sinh ngày 03-03-1946
  đã từ trần vào hồi 22 giờ 04 phút ngày 16-09-2017
  Lễ viếng bắt đầu từ 7 giờ 15 đến 8 giờ 30 ngày thứ 3 (19-09-2017)
  Sau đó linh cữu sẽ được an táng tại nghĩa trang Công Viên Vĩnh Hằng – Ba Vì – Hà Nội.
  Bà quả phụ Trịnh Thị Mai và các con đồng kính báo!”

  • Hoang Phuong says:

   Chỉ còn biết thông qua HC gởi lời chia buồn với gia quyến bác Hung Tran

  • krok says:

   Chúc anh Hùng yên nghỉ.

  • chinook says:

   Mong Anh an nghỉ và xin chia buồn cùng những người thân của Anh.

  • CD@ says:

   Ôi, chào NgaIvoire—–, quên mất địa chỉ, thì làm thế nào đến viếng..?!
   Mong NgaIvoire luôn khỏe, SG “nóng” hông..? Take care…OK?

 10. CD@ says:

  – Xin phép chị KD để cop :
  KD: Trên mạng XH đang có sự tranh cãi khá quyết liệt về việc xuất hiện ngôi trường mới – Trưởng tiểu học Lũng Luông (Võ Nhai- Thái Nguyên). Tranh cãi quyết liệt bởi ngôi trường được sự đầu tư tài chính của chị Nguyễn Thanh Phượng (con gái cựu TT Nguyễn Tấn Dũng)- với số tiền là 06 tỷ đồng.
  Xưa nay, mình là kẻ không bao giờ nịnh bất cứ người có quyền lực nào, nhưng cũng không có tính adua, cơ hội kiểu theo đóm ăn tàn, tát nước theo mưa. Trước vụ việc này, vừa thấy mừng vui cho các cháu, mà lòng đầy lăn tăn, lúng túng. Vừa vui vừa buồn, vừa đầy nghĩ ngợi. Nhìn hình ảnh ngôi trường tiểu học xanh đỏ, sặc sỡ giữa núi rừng xanh màu cây lá mình rất thích, vì làm cho trẻ tiểu học, phải màu sắc, vui nhộn, hệt tuổi thơ các bé.

  Mình hỏi ý kiến một người bạn thân- một trí thức ngay thẳng và đàng hoàng mà mình rất tin cậy, quan niệm của ông về vụ việc này ra sao. Xin đăng lại để bạn đọc tham khảo, chia sẻ hoặc trao đổi:
  1.
  Mỗi hoạt động từ thiện, đặc biệt là những hoạt động thực sự đến được với người nghèo, với trẻ em vùng sâu vùng xa, thì đều đáng hoan nghênh.
  2.
  Đối với dư luận khi đón nhận sự kiện này, thì điều quan trọng là biết được những thông tin chính xác liên quan, đặc biệt là tiền ở đâu mà ra. Đương nhiên, để làm việc lớn, nhất là những nhân vật lớn như Ngô Bảo Châu, thì không thể chỉ đi gom tiền lẻ, mà phải vận động những nguồn tiền lớn của các đại gia. Và ít đại gia ở Việt Nam có thể giàu lên mà không nhờ tiền bẩn. Vậy nên những việc từ thiện quy mô lớn thường phải dùng tiền bẩn. Âu cũng là một loại vị đắng, vị chát hòa vào mỗi giọt nước mắt rơi xuống phận nghèo.
  3.
  Lúc đầu, khi báo chí đưa tin khánh thành Trường Lũng Luông mới, thì chỉ nhắc đến tên giáo sư Ngô Bảo Châu, nhà báo Trần Đăng Tuấn và KTS Hoàng Thúc Hào. Bây giờ thì đã công khai đăng thêm tin và ảnh về Quỹ Phượng Hoàng, với đại diện là chị Nguyễn Thanh Phượng, là nhà tài trợ chính xây dựng ngôi trường này với 6 Tỷ VND (http://thoibao.de/nguoi-viet-nam-chau/11395/khong-can-ngan-ty%252c-gs-ngo-bao-chau-da-bien-ngoi-truong-op-ep-thanh-to-hop-ruc-ro-giua-rung-xanh.htm).
  Việc NBC vận động Nguyễn Thanh Phượng tài trợ để xây Trường Lũng Luông là chuyện dễ hiểu, vì NTP thuộc vào số các đại gia mà NBC có quan hệ gần gũi.
  4.
  Đối với các đại gia cỡ lớn thì mấy tỷ chỉ là chuyện nhỏ, nên họ cũng chẳng tiếc. Bỏ ra mấy tỷ làm từ thiện cũng là một thú vui, lại có thêm tác dụng quảng cáo, đó là chưa nói đến tác dụng giảm thuế và gột rửa chút áy náy lương tâm.
  Đặc biệt, đối với NTP thì 6 tỷ chỉ nhỏ như hạt bụi, nếu so sánh với những gì mà gia đình chị đã có được từ đất nước này. Khi còn vững như bàn thạch thì chắc NTP cũng làm chút từ thiện. Trong hoàn cảnh hiện nay, càng phải biết làm từ thiện, mong giảm nhẹ quả báo, biện hộ, kiểu chúng tôi “kiếm tiền” chỉ để làm việc tốt mà thôi.
  .
  Nguổn và xem thêm 😦https://kimdunghn.wordpress.com/2017/09/11/tranh-cai-quanh-ngoi-truong-moi-lung-luong/)
  Xin cảm ơn cho hiện .

 11. CD@ says:

  Recom của Ngọ 100K $500, xin phép cho hiện ở đây, trích bài viết của Xuân Ba, cho dễ đọc :
  —————-
  “Rồi tôi cũng có được một cái hẹn với Bí thư Đinh La Thăng tại phòng làm việc ở số 56 Trương Định, TP Hồ Chí Minh.
  Căn phòng thoáng nhưng chả phải là rộng lắm. Phía dưới bức màu dầu hay thuốc nước khổ lớn vẽ cảnh sen hạc là bộ sa lông màu gụ dùng tiếp khách. Đối diện là cái bàn làm việc rộng phía sau đường bệ một chiếc ghế màu gụ. Đằng sau là bức sơn dầu cảnh một đa đề lụ khụ. Ông Thăng cho biết nhiều đời bí thư thành ủy đã từng ngồi đây, và nội thất căn phòng này khi ông tiếp nhận đã vậy rồi. Tân Bí thư chỉ dịch một chút chỗ bàn ghế cho cân và nhường chỗ cho không gian đa đề của bức sơn dầu.”

  “Một cái bàn bên bày lọ hoa trên có mấy xấp báo lộn xộn. Chợt nhớ Bí thư Thăng đọc báo cũng chăm như đọc tin nhắn trên điện thoại trong những chặng đi dài. Thường ngay cạnh chiếc ghế trên xe là một xấp báo trong ngày những Thanh Niên, Tuổi trẻ, Nhân Dân, Tiền Phong…
  Mé bên tay phải gần bộ sa lông gụ có mấy ô kệ hơi rỗng. Chắc chủ cũ đã mang sách vở hoặc đồ đạc gì đó đi? Giờ nhiều ô trống nổi bật bức tượng nhỏ Phật Bà quan âm bằng gỗ và tượng Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo. Để ý có một quả cầu bằng thủy tinh hay thạch anh gì đó. Cũng chả rõ có phải để dùng cho phong thủy hay trấn trạch gì đó? “
  “Bây giờ, BT (Bí thư chứ không phải Bộ trưởng) Thăng mỗi khi mỗi lúc vuột ra khỏi 56 Trương Địnhnày, đến thăm căn nhà xập xệ của Mẹ Việt Nam anh hùng, đi truy cho ra nhẽ sao nông dân lại không có hợp đồng bán sữa…, cứ cho là liên miên đi, liệu ông có đủ sức tới hơn 300 cấp xã, gần 30 cấp huyện và ngót nghét 20 sở ngành với hàng ngàn, vạn cơ sở của thành phố Hồ Chí Minh tít tắp, mênh mang? Có những câu hỏi na ná như vậy nhưng cũng có những câu tự hóa giải tương tự cho việc BT Thăng “vi hành’’ rằng, BT đi vào những cái nhỏ như vậy, trước hết dân được nhờ cái nhỏ, nhưng cái được lớn hơn là cho bộ máy. “
  “Nhọc nhằn, đáng ngại và đáng phục thay những cú hích của những nhân hiệu để làm nên mộtThương hiệu thành phố đầu tàu- vị trí số Một, thành phố Hồ Chí Minh.”
  (http://www.tienphong.vn/xa-hoi/ghe-phong-lam-viec-cua-bi-thu-thanh-pho-998687.tpo)
  ————————-
  XB là 1 nhà báo lớn tuồi của báo TP, nơi a# rất than thiết, có tài trong viết + lách (?). A#, vể tư chất ( nhắc lại, tư chất chứ không phải BẢN chất !) có nhiểu điểu ‘đáng quý” hơn rất nhiêu kẻ “ú-ù-cạc-cạc – trông mặt tắt TV” còn làm tổn hại “ghê gớm hơn” cho đất nước cũng như cho thanh danh “bộ máy”..! a# là thủ phạm ? nhưng có lẽ, cũng là “nan nhân” của thể chế này (?!). Đổng tiên, sinh ra trong quá trình phát triên của XH, làm công cụ thanh toán và nhiểu chức năng khác, tự than nó không có khái niêm “Bẩn hay Sạch”. Bẩn- Sạch là do cách hành xử ‘KIẾM TIÊN”, rổi gán luôn “bẩn- sạch” cho nó, và với tiên Bẩn, lại thêm khái niêm và hành vi “Rửa tiên” – bẩn “tự nhiên” thành Sạch! 3 tỷ $500 mua nhà ở xử cờ hoa, bao nhiêu là tiên “bẩn” đã được “rửa” thành sạch 1 cách “dung qui trình”..?! 🙂

 12. Trần Minh Thắng says:

  Nhiệt liệt hoan nghênh bác Bùi Đức Lại tham gia Hang Cua. Bác là người có nhiều ý kiến phản biện rất chính xác. Mong Bác góp thêm tiếng nói cho Hang Cua luôn là sân chơi của những người nặng lòng với đất nước, nhân dân hôm nay.

 13. Hai Cù Nèo says:

  Mấy còm sĩ giỏi tiếng Anh cho biết chữ “idiot” phải dịch sao mới đúng. Tui thấy Trump kêu Sessions vậy mà hổng biết hiểu thế nồ

  http://nypost.com/2017/09/14/trump-reportedly-called-sessions-an-idiot-after-he-appointed-mueller/

  • Aubergine says:

   Tôi xin được dịch “idiot”: Đồ ngu.

   • Dove says:

    “Идиот” là một trong những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của đại văn hào Nga Dostoevsky. Nhân vật chính là hoàng thân Myskhin – một người không hề ngốc mà trái lại có học, tốt bụng, nhưng phải cái khác người – giống như Dove tại hang cua.

    Ở Miền Bắc vào thập niên 1960 đã có tác giả dịch “Идиот” là “Thằng Ngốc” thế là Идиот (idiot) nghiễm nhiên được hiểu là thằng ngốc từ đó mặc dù trong tiếng Nga thì дурак (durak) mới là đích danh là thằng ngốc.

    Dove thấu hiểu Myskhin và từ thân phận của mình trong hang cua nên cảm thông sâu sắc với những trớ trêu mà một con người dân chủ và tốt bụng như ông phải đối mặt trong thời buổi nhố nhăng của nước Nga lúc bấy giờ.

    Bởi vậy đề nghị dịch Идиот là “Kẻ kỳ cục”.

    • Dove says:

     Hay là “kẻ lập dị” ?

    • Dove says:

     Dịch là hâm, tẩm hoặc hấp hơi…gì đó vẫn sát với tinh thần của Dostoevsky hơn là thằng ngốc.

    • CD@ says:

     xin lỡi ngàn lần bác Dove trước nhé ….dịch là : NGÁO…( đạt chuẩn 2 in one) vã rất “xì-tin”. Lại không dám “vác rìu qua mặt thợ”, từ “du-rak”, với nghĩa thồng thường như tiếng Việt – là : “khốn nạn”..?! Kroc ui…Help Me…! 🙂

    • krok says:

     Cụ Dove dịch tiếng Nga đúng rồi, nhưng tiếng Anh idiot chỉ có nghĩa là đồ ngu.

    • Hoang Phuong says:

     Trước năm 1975 tác phẩm này được dịch là “Gã khờ”. Sau năm 1975, tình cờ, lủi vào rạp phim để giết thời gian, xem được phim “Thằng ngốc” không ngờ lại chính là tác phẩm đã đọc trước đó, rất thích (mặc dù rạp lúc đó hầu như chỉ có hai chị em tôi là khán giả). Khi về mất cả tuần tìm kiếm mới được quyển “Gã khờ” đọc lại…
     Dostoevsky cứ đẩy nhân vật của mình đến cực đoan dù là “thiện” hay “ác”…Mỗi khi đọc lại tác phẩm nào của ông cũng thấy bần thần ám ảnh cả tuần…

 14. krok says:

  Các bạn có biết là trong ngành viễn thông người ta biết chuyện vệ tinhVinasat sẽ lỗ từ trước khi phóng, chỉ cần tính nhẩm trong đầu. Đuôi định hướng đã kết quả đắng.:

  Vệ tinh Vinasat-2 lỗ hơn 1.200 tỷ đồng sau 4 năm lên quỹ đạo

 15. krok says:

  Thật lòng!

  Nguyễn Văn Bao:

  Chú đã 80, cựu uvtw, cựu BT, hỏi
  – Chú chết thì chôn ở đâu hả cháu?
  – Chú có tiêu chuẩn chôn ở Mai Dịch mà?
  – Đấy có nhiều ng ko tốt. Ở chung ko thích.
  – Thế thì dễ. 2m2 đất mua đâu chả được. Chú thích chỗ nào cháu mua cho.

 16. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Dò dẫm trên mạng, giật mình thấy bài viết của Xuân Ba. Tha thử về Hang để các bác thấy trình nâng bi của tay viết này đến cỡ nào.

  Thế rồi, Đinh La Thăng…
  10:30 25/08/2011
  Có nhiều người, lạ thế, cứ khuôn mãi một ấn tượng nào đó? Ấn tượng về sự trẻ trung, sôi động… Như Đinh La Thăng chẳng hạn dẫu bây giờ đã là ngũ tuần là tân Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT). Trẻ trung như dạo ấy trên công trường Sông Đà chúng tôi vừa cơm trưa xong anh cán bộ Đoàn Đinh La Thăng đã bắt cả bọn ra sân đá bóng. Tiếng cười vui nhộn át đi những động thái lử khử và dường như theo, ám mãi đến tận giờ?
  Đất Ý Yên, Nam Hà chiêm khê mùa thối, cua rốc, ốc nhồi tưởng như chỉ tạo nên tố chất cho những trầm cảm? Nhưng ông cụ thân sinh Đinh La Thăng là cán bộ Công đoàn Nhà máy dệt Nam Hà (một trong 15 thành viên của Liên hiệp Dệt Nam Định được chia nhỏ sơ tán khắp miền Bắc) phụ trách mảng văn hóa quần chúng nhiệt tình hăng hái tham gia phong trào tiếng hát át tiếng bom, vững tay máy chắc tay súng. Ông còn say mê sáng tác tham gia đạo diễn ca kịch sân khấu. Ơn giời về già cụ vẫn lạc quan nên giữ được sức khỏe vừa cho ra mắt tập thơ “Dòng sữa mẹ hiền” ở tuổi 80. Có những câu dễ nhớ: Gia tài một tấm lòng son/ Mẹ cha giành để cho con vào đời!

  Cậu bé Thăng thừa hưởng tinh cha huyết mẹ khỏe mạnh vậm vạp từ nhỏ. Trong cuộc thi nuôi con khỏe dạy con ngoan của nhà máy dệt có cái tên ngồ ngộ một chọi một trăm cậu bé, Thăng đã được chọn là lực sĩ tí hon. Khoảng cách thời gian từ anh cán bộ Đoàn Sông Đà đến vị trí Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sông Đà rồi Phó bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế rồi Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí và nay là Bộ trưởng, không phải là vời vợi xa cách lắm?

  Ông Đinh La Thăng trong cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Chính sách quốc gia Nhật Bản (2010).

  Tôi có cảm giác ngoài thừa hưởng cái gien văn nghệ của ông cụ thân sinh, dường như cuộc đời của Thăng còn phải huy động cả cái tố chất trời cho thuở ấu thơ là phải… vật? Vật đây chả phải nghĩa đen trần thùi lụi mà đằng sau vẻ lợi khẩu hoạt bát là lầm lụi một sự gắng gỏi nghị lực ghê gớm?

  Mảng dầu khí, ngành kinh tế quan trọng mỗi năm như thế góp cho ngân sách quốc gia hơn một phần ba. Cái cây cao dứt khoát phải hứng những cơn gió lành gió mát bình thường đầu tiên chứ đừng nói chi đến bão? Một ngành kinh tế tinh mặt tiền chình ình trước bàn dân thiên hạ bao nhiêu là những sự soi chiếu này khác? Những khắt khe, nghiêm khắc, bao dung, tin tưởng và không ít những hau háu, cố chấp?

  Dĩ nhiên lòng son – phúc ấm các cụ để lại như cụ Nguyễn Trãi thốt trong Đại Cáo Bình Ngô âu cũng nhờ trời đất tổ tông linh thiêng ngầm giúp mới được như vậy! Rồi nữa, may mắn có sự đỡ nâng của cơ chế cùng lòng tốt anh em bạn bè! Nhưng chả thể thiếu phần lớn sự can dự đắc lực của nghị lực lẫn cả cái tài. Tài ấy chẳng phải là thừa hưởng gien văn nghệ của cụ thân, hát hò hoạt khẩu trong các cuộc vui cuộc gặp và cả cuộc họp nữa cũng chỉ là phương tiện để gắn kết để bền chặt thêm những sự lỏng lẻo mà thôi.

  Nhà thơ Thanh Thảo từng điện cho tôi khoe toáng là dám bộc bạch với một ông tứ trụ rằng nhiều bộ ngành xứ mình có những cán bộ với nhiều cú hích tái cơ cấu, tái cấu trúc ngành như Đinh La Thăng được cụ ấy rất gật gù! Tôi đồ rằng chắc quý Thăng lắm thì ông thi sĩ Thanh Thảo vốn khí chất tiết tháo xứ Quảng ấy mới nắc nỏm và ăn theo cỡ những chuyên viên từng thẩm định hiệu quả dấu ấn tái cấu trúc ngành dầu khí trong thời gian Thăng cầm chịch và khởi xướng?

  Rồi cũng không ít những nghi ngại rằng cái cấu trúc mà từng được tái và gây dựng ấy sẽ là xộc xệch xô lệch lỏng lẻo khi thủ lĩnh Đinh La Thăng rời ngành!? Nhưng cũng không ít cái khoát tay rằng chỉ lo hão, một khi cấu trúc giềng mối ấy ích nước, lợi cho cá nhân, lời cho tập thể thì người của ngành dầu khí phải chọn phải giữ nó thôi?

  Tôi chợt nhớ mấy anh em vốn thân quen với Thăng thời khắc nghe Quốc hội phê chuẩn chức Bộ trưởng Bộ GTVT chợt thốt ra câu khốn khổ rồi Thăng ơi…

  Khổ mà thăng chức thượng thư, đóng hàm Bộ trưởng có lẽ nhiều người muốn… khổ! Nhưng tĩnh trí lại, ngó họ huơ tay, bấm ra những cái đốt nguy khốn của ngành giao thông mà thấy hơi bị tởn? Đành một nhẽ bề bề những là dự án, những giăng giăng giải ngân này khác nhưng cái ghế ấy đích là ghế nóng? Mà nóng từ thời điểm phê chuẩn bầu bán?

  (Lâu rồi tôi không nhớ cụ thể là kỳ nào, khóa mấy, nhưng lần Quốc hội (QH) bầu chức danh Bộ trưởng Bộ GTVT. Có kha khá những xì xào trong hành lang lẫn các phiên họp tổ rằng ông Đào Đình Bình chắc chắn trúng cử vì trên (?) đã quyết đã gợi ý rồi (?!) Các nhà báo theo dõi QH cũng mang máng điều đó. Nhưng bất ngờ khi công bố phiếu, số phiếu cho cái ghế tưởng chắc đe ấy tuy khá cao nhưng lại thiếu 4 phiếu nữa mới quá bán.

  Và nghiễm nhiên, ông Lê Ngọc Hoàn khi ấy đang đương quyền Bộ trưởng Bộ GTVT lại phải chịu khó gánh tiếp thêm một nhiệm kỳ nữa. Mãi cho đến QH khóa sau, ông Đào Đình Bình mới được QH tín nhiệm bầu vào chức danh Bộ trưởng Bộ GTVT! Ai dám bảo rằng QH chỉ có quyền hợp thức hóa quyết định của trên (?!) Rồi đến lượt Đinh La Thăng, số phiếu Đại biểu QH phê chuẩn chức Bộ trưởng GTVT cũng chả phải là cao!

  Cái ghế ấy tôi đã ngồi đâu mà biết nó nóng? Đinh La Thăng sốt sột ngay trong một cuộc phỏng vấn nhưng gì thì gì, chức ấy cứ là nhỡn tiền là rập rình bao ẩn họa? Ông Lê Ngọc Hoàn khởi đầu cho những đầu tư tầm cấp quốc gia cho ngành GTVT xôm tụ dự án công trình là thế nhưng hình như cả một nhiệm kỳ trôi lặng lẽ với một tổng thể hoành tráng đấy nhưng chả mấy nhiều dấu ấn?

  Ông Đào Đình Bình những nhô lẫn nhỉnh lên công trình này khác hệ quả sự đầu tư quyết liệt của Nhà nước nhưng cái tiếng để đời PMU-18 và chuyện đi tắm bùn lẩu lâu mà vẫn chưa gột hết? Rồi ông Hồ Nghĩa Dũng say mê với mũ bảo hiểm nhưng số người chết vì tai nạn giao thông hình như không hẳn ở những cái mũ? Chả dám khẳng định các vị thượng thư ấy tư duy nhiệm kỳ nhưng mỗi ông có cái khó của họ nhưng mừng may mắn, tất thảy đều an toàn khi đã mãn chiều xế bóng!

  Thế còn, thế rồi Đinh La Thăng?

  Chủ trương chiến lược đầu tư ra nước ngoài để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia của ngành dầu khí Việt Nam là quyết sách lớn của Đảng và Nhà nước dẫu quyết sách ấy là quá muộn! Nhưng muộn còn hơn không. Vậy nên để hữu hiệu cho mỗi hướng mỗi dự án ở nước ngoài, những thế hệ tiếp nối việc làm dầu khí ở xứ người như Đinh La Thăng dường như phải có cách riêng.

  Cách riêng ấy không ngoài việc phải xục tận nơi, đương đầu với vô số nhiêu khê rắc rối của dự án với tư thế bất lợi của những kẻ đến sau. Trâu chậm uống nước đục nhưng trâu ấy phải khôn khéo ma lanh. Nhiều triệu USD vác sang những tít tắp vời vợi Venezuela, xứ Bắc cực Nga, xứ sa mạc Sahara của Trung Phi… dứt khoát phải sinh lời từ những quyết đoán phải ngay tắp lự không được dùng dắng đôi hồi.

  Ông Thăng, ông Thực (Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc) và Ban lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí dù ngồi ở Láng Hạ hay ở xứ người đều phải chăm chắm ở cái tư thế trước một canh bạc lớn mà lời lãi mà uy tín quốc gia làm tối thượng! Niềm vui những dòng dầu đầu tiên từ Nhenhezky xứ cực bắc nước Nga mới đây và mai kia là những giếng dầu Algieri xa nữa là vành đai năng lượng dầu nặng Oricono tận Venezuela.

  Bộ trưởng Đinh La Thăng trả lời phỏng vấn báo chí.
  Thành quả dẫu còn khiêm tốn ấy nhưng đã tươi tắn thêm nụ cười, tăng thêm độ thở phào bớt lo lắng của những người thợ dầu khí Việt Nam đang làm ăn ở nước ngoài theo phương châm đơn giản và dường như cũng là triết lý của ngành do Đinh La Thăng khởi xướng không gian khó thì làm sao có niềm vui đích thực được.

  Đô vật Đinh La Thăng không lảng không tránh các nhà báo như nhiều vị sau khi Quốc hội phê chuẩn chức danh Bộ trưởng. Không phải mọi thứ mới toe trong lĩnh vực mà mình là tư lệnh là thủ lĩnh nhưng có thể do ngại việc chia sẻ phỏng vấn nhỡ tung lên mạng lên mặt báo thì tránh sao hết việc soi với chiếu? Khôn thiêng biết có vuông tròn cho chăng? Hoặc giả họ chưa quen với việc phỏng vấn này khác v.v…

  Nhìn tân Bộ trưởng Đinh La Thăng đang bị vây bọc trong đám ký giả, tôi hiểu cái chất dám chịu trận, dám đương đầu của Thăng chả thể nào khác? Chuyển từ việc phụ trách Tập đoàn sang Bộ trưởng ông thấy thế nào? Ngồi ghế Bộ trưởng, ông có tiếp tục theo đuổi dự án đường sắt cao tốc? Vấn nạn ùn tắc giao thông ông sẽ giải quyết thế nào? v.v…

  Ngồi một mình mà tĩnh trí trước giấy còn ngắc ngứ chứ dập dồn một lúc những câu hỏi tại trận thế này? Hình như cái khiếu từng hoạt khẩu này khác đã trợ giúp đã góp phần làm nên sự điềm tĩnh khúc chiết của một chính khách? Tự tin khúc chiết nhưng không chiếu lệ đưa đẩy.

  Tân Bộ trưởng Đinh La Thăng đã phá cái lệ chiếu lệ lần đầu tiếp xúc với báo chí của một số quan chức nhà mình là cứ đưa đẩy qua quýt, nói đấy, trả lời đấy nhưng như chả nói gì! Với ông tân bộ trưởng này, có cảm giác cánh báo chí lắm điều tọc mạch tạm hài lòng bởi những thông tin ngang thẳng không giữ gìn né tránh thường thấy ở những vị mới được đóng ở những ngôi trọng Bộ Giao thông sẽ tập trung giải quyết 3 khâu đột phá chiến lược.

  Thứ nhất là đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, thứ hai là tình trạng tai nạn giao thông, thứ ba là ùn tắc giao thông. Tôi sẽ thực hiện quyết liệt 3 vấn đề trên. Nhưng phải có một cơ chế đột phá để cho tôi làm việc đó. Là tư lệnh của ngành, phải cho tôi toàn quyền như vị tướng ra trận là phải được toàn quyền quyết chiến đấu hay không, tiến hay lùi thì mới làm được. Chứ lại cứ ra vào để xin phép thủ trưởng ở nhà có cho em bắn không, sau bảo không được thì chậm mất, lỡ cơ hội.

  Tôi! Có chủ ngữ hẳn hoi chứ chẳng phải ai khác! Chẳng phải là tập thể là đám đông? Mà lại khéo nữa, chẳng hạn như một câu hỏi hơi bị khó: Kinh nghiệm nào từ người tiền nhiệm Hồ Nghĩa Dũng mà ông có thể áp dụng được cho mình? Ông tân Bộ trưởng trả lời chúng tôi sẽ kế thừa tất cả kinh nghiệm của ngành giao thông cũng như các đời bộ trưởng những thời kỳ trước.

  Trước lúc viết những dòng này, một đồng nghiệp theo dõi giao thông mới tố với tôi là ông tân Bộ trưởng đã làm ngay hai việc. Mà những việc ấy không phải lời xúi lời giục của một nữ ký giả trong cuộc gặp đầu tiên với dân báo chí. Nữ ấy gợi ý là ông nên đi xe bus một lần để gẫm cái câu dân người ta vẫn than tránh xe bus chả xấu mặt nào…

  (Chợt nhớ cái năm đã lẩu lâu, ông Bộ trưởng Bộ Giao thông nhiệm kỳ nọ hình như cũng nghe đám nhà báo khuyên là nên đi xếp hàng ở các bến xe để biết tình trạng dân mua vé khổ như thế nào và nạn phe vé hoành hành ra sao… Ông gương mẫu chồn chân xếp hàng ở Bến Kim Liên, Bến Nứa. Có thể động thái ấy là cần thiết và được lòng dân ở thời điểm đó? Có thể là được tiếng sâu sát thực tế và gần dân? v.v…

  Trong một cuộc họp báo ông đã hồn nhiên khoe toáng lên việc xếp hàng ấy. Giữa những cái xuýt xoa thán phục, nhà báo nổi tiếng ngang Nguyễn An Định, Báo Lao Động đứng lên độp luôn rằng chả có gì hay cái việc ấy cả. Rằng đó chỉ là biện pháp tình thế chưa xứng ở tầm một Bộ trưởng! Rằng tại sao Bộ trưởng không sử dụng ngay chính hệ thống của mình để điều hành để cải tạo tình hình có hữu hiệu hơn không? Bộ trưởng và các thứ trưởng liệu có làm cái việc xếp hàng dài dài mãi như vậy không? Nghe vậy vị nọ cứ ớ ra về sau phàn nàn là thật chẳng biết cái đám báo chí này là thế nào nói kiểu gì cũng được?).

  Trở lại việc làm ngay của ông tân Bộ trưởng họ Đinh, theo khẩu khí của ông bạn đồng nghiệp là lão xục ngay xuống hiện trường thi công đường cao tốc C- N! Chưa hết, lão lại xục tiếp đến công trường đường phía Nam… Chả có gì mới cái việc thi công đường cao tốc của ngành giao thông cả? Nhưng mới là vấn nạn không ít các anh thầu anh thi công cắm cờ giữ đất găm việc để làm tiền! Làm tiền?

  Nghe kinh quá nhỉ? Tôi chỉ láng máng biết, khối đơn vị có chức năng làm đường thi công các công trình giao thông đói việc khát công trình phải làm cách nào đó cố gắng thầu lại phần việc mà người ta đã cắm cờ giữ đất ấy! Thứ thuận mua vừa bán găm việc làm tiền ấy đã sòn sòn sinh hạ ra nạn chậm tiến độ và chất lượng đường mà dân mình trước nay vẫn kêu? Và nữa, đó cũng là nguyên cớ của việc đầu tư dàn trải lẹm vào két lớn két bé của công quỹ. Một việc làm cụ thể để triển khai Nghị quyết 11 của Chính phủ để thắt chặt lại hầu bao của việc đầu tư công mà ông bạn quả quyết rằng đây cũng là một việc khá là nhạy cảm của ngành giao thông?

  Cái gánh Bộ trưởng nào cũng nặng hết chứ không riêng Bộ trưởng Giao thông… Đã đành! Kiên quyết đột phá 3 khâu chiến lược. Tất nhiên! Nhưng ngôn dị hành nan, nói dễ làm khó vẫn là vấn nạn muôn thuở của người đời nữa là quan chức? Lo thay cho tân Bộ trưởng họ Đinh, chợt nhớ đến chất giọng kỳ vọng tái cấu trúc dạo nào của nhà thơ Thanh Thảo cùng cái tặc lưỡi hôm nọ giữa bạn bè lại khốn khổ rồi Thăng ơi!

  Tất nhiên câu trả lời vẫn còn đang ở phía trước! Vẫn phải có quyền phập phòng như người ta vẫn nói thăng khác với giáng!

  Xuân Ba

  • TM says:

   Bài này có vẻ nâng bi quá nhỉ? Ngày nay nếu Xuân Ba viết về anh # thì sẽ viết sao?

   Viết tôn vinh người đang lên bao giờ cũng dễ. Viết chỉ trích người đang xuống cũng dễ luôn.

   Viết để hạ người đang lên theo kiểu GATO là lẽ thường tình.

   Viết tôn trọng người đang thất thế vì mình biết được giá trị thật của người ấy, vì không muốn ăn theo đám đông quần người ngã ngựa, mới là dũng cảm.

   Và theo bác CD, biết mà không viết mới…khôn.

  • Mike says:

   Nghe bác bảo “nâng bi” tò mò vào đọc. Bài dài mà rán đọc cho hết thử nó nằm chổ nào.

   Chịu! tôi thấy một vài chổ khen chừng mực. Phần còn lại rất chừng mực. Không thấy cường điệu chổ nào cả.

   Với truyền thống ca tụng dưới trào XHCN thì bài này không nằm trong số ấy, tức đã là ngoại lệ, là vượt lên trên cái xoàng xỉnh chung.

  • Yamaha says:

   Mới hay:
   Giáng thăng là chuyện của trời
   Khi Thăng đừng sướng, Giáng thời chớ khinh
   Sống sao trọn nghĩa trọn tình
   Dù thăng dù giáng dân mình vẫn thương !

  • Aubergine says:

   Giữa phong trào đánh Đinh La Thăng, tác giả Xuan Ba đáng khen đã không chạy theo nhóm người này

 17. Hoàng Vinh says:

  Trước khi chuyển ‘4L’ sang entry mới, xin bác Tổng cho hiện còm áp chót này- thank very. Về Lũng Luông, tôi lăn tăn 1 chút màu lông mèo “trường đẹp, tiền bẩn” mà thôi. Chuyện đời có thật:
  Cuối những năm 1980 đầu 1990, khi chúng tôi du học tại Ba Lan, dân tình ồn ào nhiều về Pablo Escobar (1949-1993) một Trùm ma túy người Colombia lớn nhất và tàn ác nhất trong lịch sử. Với tài sản hơn 30 tỉ USD vào đầu 1990s, Trùm chất chết trắng giàu bậc nhất thế giới; Vận chuyển logistics ma túy chủ yếu bằng hàng không tuyến Colombia – Panama – South Florida, California và nhiều tiểu bang khác ở Mĩ. Tự mua 15 máy bay cỡ lớn (23 tấn/chuyến), 1 chuyên cơ, 6 trực thăng và 1 tàu ngầm… Trùm cocaine Escobar máu lạnh sẵn sàng lệnh đoạt mạng hàng trăm người, khủng bố, tàn ác khét tiếng. Hắn kiểm soát 80% thị trường cocaine toàn cầu; Cuối cùng, tên tội phạm lớn nhất thế kỉ đã phải đền tội bằng 3 viên đạn của cảnh sát Colombia, “thọ” 44 tuổi lẻ đúng 1 ngày (đẻ 1/12 chết 2/12 cũng quái lạ).
  Có 1 điều kì lạ nữa: Trong khi khắp nơi mọi người đều thở phào vui mừng, thì, dường như 1 số đồng hương ở TP Medellin lại có vẻ thương cảm, thậm chí lại coi hắn là người hùng, đến nỗi cảnh sát hỏi cũng ko nỡ trỏ… Mấy anh bạn Polacy ở Warszawa giải thích rằng có chuyện như thế thật, vì lúc đang sống Escobar đã bỏ ra những khoản tiền không nhỏ để xây nhiều nhà ở cho dân nghèo, cứu trợ từ thiện, xây nhiều sân vận động, tài trợ cho các đội bóng và các công trình dân sinh khác ở Tây Col. nhất là ở Medellin tp quê hương. Ko phải đợi đến “khi về hưu”, mà ngay khi mới hăm băm ‘nhi lập’ Escobar đã đtư quỹ từ thiện “làm người tử tế” và thường xuyên tạo hình ảnh mình như Robin Hood, Mạnh Thường Quân trong mắt người nghèo…, đơn giản thế thôi?
  Nhà vua lấy Dân làm Trời, dân lấy cái Ăn làm Trời. Xưa, cái Tí con Chị Dậu, thậm chí còn bốc thức ăn thừa dưới sân của chó, đút vào miệng! Thằng cu cái tí ở Lũng Luông, ơn Giời nay đã no bụng dẫu cơm và rau. Vâng, chúng ta trân quý những mèn mén trồng từ hốc đá, những cơm có thịt, những Trường miền núi Lũng Luông, những chiếc cầu khỉ cầu treo nho nhỏ nâng bước chân con trẻ, cái áo ấm, giấy bút sách vở… cũng để góp phần học theo Giáo trình mới của Bộ Giáo dục. Vẫn biết là cua cáy đành phải bò dọc theo hang, chúng ta, xin đừng lí luận quá cao siêu, làm đau lòng nhau. Còn bọn tham nhũng, hãy đợi đấy! Lò đã nhóm, củi khô, củi tươi, củi ướt rổi sẽ bị cháy (hết?).

 18. Hai Cù Nèo says:

  Các boát nghĩ sô dzìa chiện nài. Tui tháy nghi ngờ cần cho sáng tộ chứ cái gì cũng gật, cũng tin thì sáng tộ gì nữa. Xin hết ạ

  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/khoa-hoc/thoi-quen-nghi-ngo-cua-chung-ta-dang-triet-tieu-su-sang-sang-tao-399009.html

  • TungDao says:

   Bài báo viết tươg đối chính xác. Trước đây TD có ở nhờ từ Viện Khoa học kỹ thuật Bưu điện. Một số giảng viên đại học cũng từ Viện này, sau đó được bố trí làm lãnh đạo các sở 4T.
   Nghi ngờ thuộc về bản chất của con người nhưng với VN mình nó thuộc về một tập tính. Để phát triển khoa học cần phải có quỹ bảo trợ và tính hiệu quả của nó. VN mình các quỹ không minh bạch từ mục đích đến tính hiệu quả. Ngày còn ở nhờ, TD biết phần lớn nguồn ngân sách và quỹ cho các công trình khoa học sử dụng không đúng mục đích và hiệu quả rất kém.
   BOT là một ví dụ điển hình về quỹ bảo trợ. Nguồn quỹ khoảng 10.000tỷ từ phí xăng dầu và các phí khác. Chúng ta là người dân có bao giờ biết số tiền quỹ kia đã dùng vào mục đích gì từ Bộ GTVT?. Người dân thắc mắc tại sao đã đóng phí đường bộ rồi mà sao qua trạm BOT phải đóng thêm tiền?.
   Luật pháp VN chưa nghiêm cũng vì VN mình không có quỹ bảo trợ xã hội chuyên ngành. Đây là nguyên nhân lớn nhất về niềm tin, trách nhiệm của công dân với thể chế.

 19. VA says:

  Vậy là cuối cùng thì ảnh nuy cũng được cởi trói bằng triển lãm ảnh nuy nghệ thuật đầu tiên của nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên. Triển lãm “Tạo Tác” tại SG từ ngày 16/9


  Ảnh: Hạo Nhiên

  Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật – Nhiếp ảnh – Triển lãm, Bộ VH-TT-DL nói rằng:
  “Chúng tôi không cấm triển lãm ảnh nude. Những lần trước anh em nghệ sĩ không đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi của hồ sơ triển lãm theo Nghị định 72/2016, trong đó điều quan trọng là ảnh nude lộ rõ người mẫu thì nghệ sĩ phải cung cấp được thỏa thuận giữa người mẫu, người chụp, cho phép được công bố đến đâu.
  Nhiều nghệ sĩ không làm được việc này nên không được cấp phép. Còn nếu các tác phẩm nude đáp ứng yêu cầu hồ sơ, không có vi phạm gì về mặt nội dung thì chúng tôi sẽ cấp phép tổ chức triển lãm”.
  Giá mà quản lý được tham nhũng chặt chẽ như thế này có phải tốt ko, tham nhũng nếu đúng qui trình chúng tôi sẽ cấp phép 😀

  Ảnh Nuy
  Ngoài đời cũng thế thôi thấy nhiều rồi
  Lượn cong như suối cao vút ngọn đồi
  Sáng – tối mãi vờn nhau trong tĩnh lặng
  Để lại cho ai một thoáng bồi hồi – VA

  • chinook says:

   Xin chúc mừng Bác VA.

   Hy vọng ngày gần đây có một Triển lãm những ảnh nghệ thuật của VA.

  • TranVan says:

   Ảnh khỏa thân chụp phụ nữ đã có từ lâu, rất lâu. Có thể nói đã có từ thời sơ khai của máy ảnh.

   1851 hình ảnh bắt đầu có thêm yếu tố khiêu gợi , khiêu dâm.

   Phải đợi đến khoảng 1930, 40 mới có hình ảnh khỏa thân dùng người phái nam làm người mẫu.

   Gần đây, từ năm 2.000 có phong trào in(và bán) lịch có hình ảnh khỏa thân phái nam , kiểu lạ : mỗi năm một đề tài : mấy ông lính (lực sỹ) phòng cháy chữa cháy, hay đội bóng. Có năm dùng toàn nhân viên bán hàng cùng trong một khu phố.

   Để cho có nghệ thuật, thường toàn dùng ảnh đen trắng , vì trong đầu người bảo thủ hình ảnh nghệ thuật phải là đen trắng . Mầu mè là vất đi. Đen trắng muôn năm và mãi mãi phải là đen trắng.

   Ở PhÁp, từ sau năm 2001, hàng năm có một cuộc lễ hội quốc tế về hình ảnh khỏa thân. Hình ảnh khỏa thân mầu, khỏa thân tập thể, khỏa thân ngoài trời là những trường phái mới. người xem đã quá quen với hình ảnh khỏa thân đen trắng trong phòng tối. Những đường cong cong đủ kiểu , ánh sáng nhân tạo không còn hấp nhiều người nữa.

   Việt Nam cũng đã bắt kịp rất nhanh trào lưu mới này. Người đã nổi danh thế giới, đã dành được rất nhiều giải thưởng quốc tế là Anh Dương Quốc Định(sinh năm 1967) .

   • TranVan says:

    Dương Quốc Định :

   • TranVan says:

    Hình ảnh khỏa thân, đen trắng hay mầu đều có sự xếp đặt , dù đẹp cũng chứ đựng giả tạo. Tôi không chê nhưng những hình ảnh đó không thích hợp với tôi.

    Đời sống thật, đời thường, đủ lạ và đủ đẹp. Tôi gắng ghi lại một vài khoảng khắc ngắn ngủi phù du , giữ làm kỷ niệm, thỉnh thoảng sẽ xem lại, lại xem, khi tôi không còn đủ sức la cà đó đây nữa.

    Người miền Nam thường nói “có nhiêu sài nhiêu” , một triết lý sống giản dị và thân thương và hiền lành .

   • TM says:

    Bắt một con sâu chính tả:

    “Người đã nổi danh thế giới, đã dành được rất nhiều giải thưởng quốc tế là…”

    Khi muốn biết nên viết “giành” hay “dành”, hãy liên kết với giành giật hay dành dụm.

    Muốn đoạt giải thưởng thì phải tranh giành, giành giật với nhiều người khác, không thể dành dụm giải thưởng được.

    Vì thế phải viết là “giành”. 🙂

    • TranVan says:

     Xin cám ơn Chị. Tôi vừa dốt vừa lười, không chịu đọc lại.

     “– Hiệp định Genève , chia cắt hai miền. Chính phủ VNDCCH hồi đó đã bị áp lực nên chỉ giành lại được độc lập cho một nửa phía bắc của vĩ tuyến thứ 17. Nếu thắng 100% thì đã không có chiến tranh 54-75.
     …”

   • VA says:

    Chơi ảnh trắng đen nghệ thuật là ấn chỉ hành trình chuyên nhiệp của 1 thợ ảnh. Phi ảnh trắng đen bất thành nhiếp ảnh gia.
    Cũng như nghề vẽ, ko học ký họa than – bút chì – màu nước cho tử tế, đã nhảy cóc lên vẽ sơn dầu thì chỉ là bôi sĩ.
    Ko phải ngẫu nhiên mà các qc tuyển dụng KTS, họa sĩ thướng có câu yêu cầu vẽ tay tốt. Đơn giản là nhà tuyển dụng muốn có sự đảm bảo về căn cơ của ứng viên. Dù ngày nay nhiều phần mềm, tablet đã thay thế cho bút chì và màu vẽ.
    Dương Công Định rất chắc tay về các mảng sáng tối, ko hẳn là nhiếp ảnh gia, ½ đã là “photoshop gia” 😀
    Có vô số các cuộc thi ảnh từ cấp phường đến quốc tế do các cty, hiệp hội tổ chức. Gặt được vài giải thưởng chưa nói lên điều gì, bán được ảnh hay được mời chụp mới gọi là … ách.

    • TranVan says:

     Tôi vẫn thường đi xem những cuộc triển lãm , trong đó có những triển lãm về hình ảnh.

     Nay hình đen trắng , khổ A3 , A2, hầu như không còn chỗ đứng, không còn thu hút người xem.

     Ngược lại thiên hạ xếp hàng và trả tiền để được xem hình ảnh mầu , khổ lớn 3×2 thước. Có mầu mè , đời sống thường ngày thực hơn , tuy chỉ là hình ảnh trên giấy.

  • Dove says:

   Đối với Dove, phụ nữ ko nuy mới là phụ nữ đẹp. Còn phụ nữ nuy là đối tượng của tuy duy trật Mác – Lê – thật đấy.

   Nhưng trừ một người.

  • Dove says:

   Thú thực Dove nghiên cứu phụ nữ Nga hơi bị kỹ. Cái đất nước rộng mênh mông này tồn tại được nhờ vào đôi bàn tay lao động của họ. Có những nghề chỉ phụ nữ mới được làm hoặc làm tốt nhất ví dụ như bà mai, bà đỡ, bà lang chữa bệnh phụ khoa, thợ nhào bột…Đặc biệt là thợ làm gốm…Cả ngàn năm nay phần lớn đồ gốm Nga do phụ nữ làm bằng tay, rất khéo.

   Ghi chú: Phụ nữ Nga nhưng mà mặc quần (ảnh ria.ru)

   Nhưng mà phải thú thực, kiến thức về phụ nữ Nga nhưng mà nuy của Dove chỉ là con số ko tròn trĩnh. Hồi là sinh viên đã có ý định vào Ermitage để cải thiện tình trạng. Nhưng mà một ý đồ trí tuệ và có đạo đức như vậy đã ko thực hiện được vì trong đó chỉ có toàn là phụ nữ Hy Lạp, Ý, Hà Lan…nuy.

   Nhiếp ảnh Liên Xô cũng chả giúp được gì. Hình như nuy cũng bị cấm như VN cách đây ko lâu.

  • VA says:

   Báo cáo để a Dove tự hào là mảng ảnh khỏa thân nghệ thuật bây giờ Nga dẫn đầu đấy ạ. Tặng bác 1 tấm 100% Nga Ta Lư

   • Dove says:

    Bây giờ mà có cũng như ko VA à. Già rồi, con cháu cười thì ngượng chết.

    • TranVan says:

     Có mấy viên thuốc mầu xanh là lại yêu đời ngay : chồng uống, vợ khen ! 🙂

     Nếu không muốn uống thuốc cũng có thể yêu đời bằng cách chăm lo ăn uống và tập thể dục.

 20. CD@ says:

  – cảm ơn cho hiên, mời cùng xem vể ĐS CL-HĐ :
  —————-
  – Sau khi vài tờ báo “giong lên” báo hiêu việc chạy thử ĐS trên cao CL-HĐ có nguy cơ bị chậm lại, Ô. thư trường BGTVT đã đích than đi kiêm tra công trình. Tại hiên trường, việc thi công “trầm lắng”, cầm chừng. Tồng thầu EPC “tầu khựa” b/c thiếu tiên, do khoản “đội vốn” phải vay thêm 250 $500 chưa xong thủ tục (?), Xin lưu ý tất cả, muốn chạy thử, không thê thiếu 3 hạng mục sau phải “hoàn thiên như thật’ : nhà điều hành trung tâm chỉ huy chạy tầu/ hệ thống tín hiêu dọc tuyến tới các ga/hê thống cấp điên DC 750V suốt dọc tuyến. Nhìn trên hình các báo chụp, nhà điểu hành đang còn là căn nhà “xây thô”,cáp điên đang kéo là cáp điên cho nhà ga.…thế là đủ để hiêu ra việc “chạy thử” sẽ kéo đến “tết công -gô” ! Liếc qua sự kiện Ấn độ vừa khởi công xây tuyến ĐS cao tốc khoảng 500Km,19 tỷ $500, nhân chuyên viếng thăm của TT Nhật Abe, với 85% vốn vay của Nhật, lãi suất dài hạn là 0,1%…mà “ao ước” Bao Giờ mới có thể có được những QĐ lựa chọn sang suốt.vơi kẻ không lổ thâm hiêm phương bắc …?!

  • VA says:

   Công trình đường sắt trên cao ở HN thực ra đã trở thành tác phẩm nghệ thuật sắp đặt –Installation,
   1 đài tưởng niệm cho tình hữu nghị Việt – Trung.
   CD nên đề nghị cụ Trọng cho dừng ngay công trình, toàn Đảng toàn dân hàng ngày nhìn vào đấy mà soi mình, lấy đấy làm bài học.
   Thay cho đs trên cao, anh em hang cua nhận thầu làm quán cà phê trên cao, quán bia, quán nhậu thịt chó …, nhảy đầm … Sau 10 năm đảm bảo sẽ chính phủ sẽ thu lại đủ phí chót dại đã bỏ ra

 21. CD@ says:

  – Trời vẫn mưa tầm tã, “rơt bão”. Một cơn bão tàn phá tai ác, Hã tình đã nghèo, bị Formosa cho “ăn đủ” khi xả độc ra biên, nay lại cơn bão tàn phá, hàng chục ngàn nhà dân tốc mái, trống trơn, chìm trong nước..! Ô. TT cùng tùy tùng, áo mưa, lội nước, đến thăm dân…3000 T gạo cứu đói đã đươc lệnh mở kho cấp phát…chỉ mong sao, hạt gạo tới được tay người dân hoạn nạn, không phải là những hạt gạo mà khi nấu cơm, con vật thân thich nhất bên người cũng không ăn nổi…! Khó khăn chổng chất khó khăn, rồi thì “lá lành đùm lá rách- lá rách ít đùm lá rách nhiêu”…vài đổng thu nhập com cõi, iem cũng sẵn lòng chia sẻ., với các người già, trẻ nhỏ miển Trung…Nhưng thật đắng lòng, đau xót, phẩn nộ..khi mới đọc tin : Oceanbank chi nhánh HP, 3 lãnh đạo “biên mất”, nhiêu sổ tiết kiệm của khách “lỗi”, tiên không có trong NH, lên tới 500 tỷ đồng..Đây k phải là chuyện 6 quyển sổ tiết kiêm của 1 ông lão máy thâp kỷ trước, với số tiển dành dụm 4.300đ, “gửi TK là Yêu nước”, mua được hang chục cây vàng, cả ngàn m2 đất…khi lĩnh ra, chỉ còn 109 đ, ngang với tiền ăn 4 bát phở ! Niêm tin có phải là thứ hang “xa xỉ”, có phải luôn là “nghịch lý”, khi những chuyện ‘Thật như Đùa” vẫn hiện hữu quanh ta..?!

 22. krok says:

  Một trinh sát cho biết: “Trong quá trình quay xổ số truyền thống, một vài quả banh gắn số bị gắn kim loại khiến khi lồng quay, chúng không thể chui ra ngoài. Đối tượng chỉ đạo, mỗi người trong công ty xổ số bắt vài chục số, từ đó sẽ thắng toàn bộ nhà cái…”

 23. krok says:

  3x.

  Hoàng Hải Vân:

  VỤ PMU18, AI MUỐN XÉ BỎ PHÁP QUYỀN ?

  ………….
  Trước khi nói tiếp quá trình xử lý 4 nhà báo và 2 Tổng Biên tập, xin trở lại việc bắt 2 nhà báo, 1 thượng tá và khởi tố 1 vị tướng cảnh sát mà không hề có chứng cứ phạm tội. Bắt giam, khởi tố người mà không có chứng cứ phạm tội, lại liên quan đến một vụ án đang xôn xao cả nước thì dù có mười cơ quan an ninh điều tra cũng không dám, Bộ trưởng Công an tôi chắc cũng không dám, nên phải có cấp cao hơn chỉ đạo. Cấp cao hơn đó là ai ? Đó là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

  Tôi khẳng định điều này vì ngay sau khi 2 nhà báo bị bắt, anh Nguyễn Công Khế đã giao nhiệm vụ cho anh Nguyễn Quốc Phong mang một tập tài liệu chứng minh 2 nhà báo vô tội gửi cho một vị lãnh đạo Bộ Công an. Vị này nói với anh Quốc Phong rằng “tổng chỉ huy” vụ này là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đề nghị anh Phong gặp Thủ tướng. Anh Quốc Phong đã mang tập tài liệu này đến gặp Thủ tướng Dũng, ông tiếp anh Phong khoảng 10 phút, bảo ông sẽ xem tài liệu. Anh cũng đã gặp và giao tập tài liệu cho một vị Ủy viên Bộ Chính trị khác, vị này hứa sẽ tìm cách giao cho những người có thẩm quyền, nhưng dặn anh Quốc Phong không giao tài liệu đó cho ai nữa.

  Nhưng trước đó, ngay sau khi 2 nhà báo bị bắt, để bảo vệ phóng viên của mình trong hoàn cảnh dầu sôi lửa bỏng, anh Nguyễn Quốc Phong vẫn tìm cách gửi tập tài liệu nói trên đến cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt, lúc đó đang ở Hà Nội. Đọc tập tài liệu xong, ông Sáu Dân bảo việc bắt người là không thể chấp nhận được. Một nguồn tin thân cận cho chúng tôi hay, ông Sáu Dân đã cho người mời một Ủy viên Bộ Chính trị đến, ông giận dữ vứt tập tài liệu trên bàn và kịch liệt phản đối việc bắt người. Anh Nguyễn Công Khế cũng đã gặp ông Sáu Dân, ông bảo với anh Khế rằng báo Thanh Niên không thể im lặng trong vụ bắt người này. Sau đó ông có tỏ thái độ với ai nữa hay không thì chúng tôi không được biết, vì lúc này ông Sáu Dân không còn khỏe nữa, ông đã qua đời đúng 1 tháng sau khi các nhà báo bị bắt và trước khi người ta đập tan bộ máy lãnh đạo của 2 tờ báo.
  …….

 24. CD@ says:

  – sau khi có thông tin vể kết luận của TTCP đối với NHNN thời kỳ 2011- 2015, rổi nguyên phó thống đốc NH vướng “lao lý”, rộ lên những tin đồn xung quanh “củi tươi”, xin phép cho hiên thông tin “lượm lặt theo sự kiện” để mọi người cùng xem và tự suy đoán :
  ——————–
  “TTO – Chiều 6-4, đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM do ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu đã đến Tokyo (Nhật Bản), bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản trong 10 ngày.”
  “Ông Đinh La Thăng bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đề nghị kỷ luật, Thông báo của Ủy ban nói sau kỳ họp thứ 14, diễn ra trong thời gian 24-26/4/2017.”
  —————-
  “Sau khi tham dự Diễn đàn Kinh tế Phương Đông tại Vladivostok, Nga, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã dẫn đầu đoàn đại biểu Đảng ta thăm, làm việc tại Liên bang Nga từ ngày 8-14/9”
  “Chiều 15-9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã tiếp ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu.”
  ————————-
  -sáng thứ bầy, xin mời bác Dove 1 ly “Putinka”- đai đen- cho nó “chân cứng- gân cứng” và “muỗi” ODA japan ?! 🙂

 25. Dove says:

  Dove vừa đọc CNN, thấy trong bảng xếp hạng các thành phố yên bình nhất thế giới (The world’s least stressful cities) có đến 4 thành phố của Đức là: Stuttgart, Hanover, Munich, Hamburg.

  Đáng kinh ngạc nhất, là trong số đó có cả Hamburg một thành phố cảng. Vậy muốn hỏi các bác bảng xếp hạng có đúng hay không?

  Nếu đúng, thì tại sao ko xây dựng HN thành một thủ đô thanh bình nhất thế giới với những chùa chiền cổ, nhà thờ kiểu Pháp và những cái hồ của nó:

  Gió đưa cành trúc la đà
  tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ xương,
  Mịt mù khói tỏa ngàn sương
  Tiếng chày Yên Thái Mặt gương Tây Hồ

  Ngay cả tên địa danh cũng yên bình.

  Thế đấy người ta là siêu CN mà thành phố vẫn yên bình!

  Còn mình dù chưa thành một nước CN tương đối hiện đại thế mà HN đã mở rộng ra tận chân núi Ba Vì “nhưng vẫn chưa ra ngoài thế rồng cuộn hổ ngồi”. Ấy thế mà xem ra chẳng yên bình tý nào hết: nước hồ ô nhiễm, ko khí bụi bặm vào hạng top 10 hành tinh, chung cư đè nát không gian, đường xá kẹt xe ngập lụt, đầu gấu nhiều, đầu bò ko ít cho nên trình độ dân trí vào hàng đội sổ đất nước, địa danh thì cực kỳ máu lửa: La Văn Cầu, Phan Đình Giót, Ngụy Như Công Tum…Trần Kim Xuyến.

  Thú thực cụ Công Tum thì Dove biết và cho rằng xứng đáng. Còn Trần Kim Xuyến thì Dove chịu, ko biết có vị nào biết ko?

  Dù sao đi chăng nữa, thiễn nghĩ, các bác trong Hội Đồng lý luận TW nên bỏ ra chút thời giờ vàng ngọc để xem xét một cách khách quan và khoa học rằng tư duy “NHƯNG VẪN” có đáng được tôn vinh là sáng suốt không?

  • taolao says:

   Trần Kim Xuyến hả?- Hay là viết lộn” Tuyến”… hoặc có bà con ? Hi..hi

  • Thanh Tung says:

   Hà nội còn đang chuẩn bị qui hoạch khu Ga Hàng cỏ thành chung cư đến 70 tầng cơ cụ ạ.

   • CD@ says:

    con bạch tuộc….gậm đất bắt đầu…lấp ló…Dưng mà, câu chuyện lại được “đẩy lên” cho vị TTCP “liêm khiết-kiên tạo-hành động”, người đã gay gắt :” xây cao ốc 50 tầng trong nội đô thì giao thông nào chịu nổi..”. DẠ thưa, theo qui hoạch, sẽ là 50+20 tầng, cho nó “chỉ tử phát nhỏ đến phát TO”…xin các vị ở sở PCCC HN lo dân quy hoạch trang bị và luyên tập chưa cháy nhà 70 tầng đi là …vừa rồi, đấy a! 🙂

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Hình như đã có chủ trương từ thời 3x ?

  • Hoang Phuong says:

   Bực mình với bác Dove thật.
   Biết vậy thì cứ ủng hộ HP đi sẽ ra chuyện.
   Nếu không thì như bác VA đã nói đấy: chế độ sẽ đưa tang bác Dove trước khi bác thấy được Thụy Sỹ Phương Đông

  • Hugoluu says:

   “Tiếng chuông Thiên Mụ” cụ bồ câu ơi ! Nỏ phải” tiếng chuông Trấn Vũ”

   • Hugoluu says:

    Tôi xem lại bản gốc đầu tiên đúng lại là “tiếng chuông Trấn Vũ”
    “Tiếng chuông Thiên Mụ” là nguyên bản trong câu ca dao lưu truyền.

   • TungDao says:

    Dạ thưa bác Hu-Gồ:
    Bài thơ mà bác Dove trích dẫn từ bài Hà Nội tứ (hay tức cảnh) cảnh.
    Tiếng chuông Thiên Mụ (Chùa Thiên Mụ ở Huế) là do Cụ Phạm Quỳnh sửa lời từ bài trên.
    Kính bác.

    • Hugoluu says:

     Đúng rồi ! Cảm ơn bác!
     Cụ Phạm Quỳnh cũng gốc Hải Dương,bố của nhạc sỹ Phạm Tuyên.

    • Hoàng Vinh says:

     Cụ bà Ba Hằng là phu nhân Thượng thư Phạm Quỳnh
     Cụ Phạm Quỳnh bị mất tích/hay bị ám sát? Cụ bà Ba Hằng ngơ ngác
     Cụ Trần Huy Liệu vào Huế tiếp nhận ấn kiếm từ Hoàng đế Bảo Đại (*)
     Cụ THL tiếp nhận luôn cụ bà Ba Hằng và đem ngay về Hà Nội
     (xưa quý cô Ba Hằng vốn là ái nhân của nhàsh THL).
     ………………………………………………………………….
     (*) Sự kiện ấn kiếm này là lịch sử. Bốn sự kiện còn lại không phải là lịch sử, có phỏng?
     Cụ Phạm Quỳnh đi đâu đến nay vẫn còn chưa rõ. Bác nào biết, xin giải thích, cảm ơn.

   • Dove says:

    Đúng là “tiếng chuông Trấn Võ”.

    Nhớ một đằng, gõ bàn phím một nẻo…Dove tui lẩm cẩm mất rồi.

 26. TranVan says:

  Bộ phim , 18 tiếng đồng hồ, liền tù tì ?

  “….
  Ken Burns: Tôi thực sự vui mừng khi mọi người nói:
  – “Tôi đã xem phim và đây là những gì họ thiếu xót!”

  Tôi xin trả lời: “Ít ra bộ phim đã không làm họ chán!”

  Bộ phim này không chán chút nào cả. Nó lôi kéo sự chú ý của bạn. Và với những người bị 10 tập phim 18 tiếng làm cho chán nản, tôi nghĩ rằng họ sẽ thấy sự chú ý của họ được đáp ứng.
  ….

  Chúng tôi sẽ đi xem tập 1 , chiếu “ra mắt” trên màn ảnh lớn , lúc 20:00 ngày thứ ba tuần tới tại Paris.

  May ra sẽ vào được vì rạp tương đối rất nhỏ. Chừng 200 ghế.

  • TranVan says:

   Hoàn toàn miễn phí, lại có thêm phần trao đổi , đối thoại giữa nhiều… bên !

   Phần chót này thường rất hấp dẫn , nhưng sẽ không đi đến đồng thuận , như thường lệ.

   • TranVan says:

    Tôi đóan (và mong) sẽ gặp lại được một số người quen, trong đó sẽ có cặp bài trùng với bộ quần áo kiểu Cụ Mao?

    🙂

   • TranVan says:

    “Tối qua ‘mấy ổng’ về….
    ….

    Ai có can đảm hãy tìm mà đọc tiếp : nếu muốn tìm, sẽ thấy !

    Tb : tôi đã biết và chứng kiến những vụ tương tự, từ hồi 5, 6 tuổi.
    Như những cơn ác mộng hay những phim rùng rợn .

    • TranVan says:

     Đó là chuyện xưa.

     Ngày nay, có người viết :     Tiếng súng đã im. Lòng người vẫn còn vang vọng tiếng bom đạn khoét sâu chia rẽ lẫn hận thù. Bao giờ thì đất nước này, dân tộc này, mới có thể ngồi lại với nhau đây?
     …”

     (Manh Kim)

     Bao giờ ?

     Một câu hỏi không có câu trả lời !

   • Hai Cù Nèo says:

    Có coi cọp được ko? Cho xin cái link với

    • TranVan says:

     Bài cũ , nhưng cũng mới đây thôi :
     https://boxitvn.blogspot.fr/2017/09/inh-danh-lai-mot-cuoc-chien.html

     TB : ta nên bình tĩnh khi đọc. Cả hai bài đều đáng cho ta suy nghĩ để rút ra suy ngẫm cho chính mình !

    • TranVan says:

     “….
     Bản chất của chiến tranh là dối trá, ở tất cả các phía. Nhưng không có một nền hòa bình nào và sự hàn gắn hòa hợp nào có thể được mang lại nếu nó tiếp tục được xây bằng những viên gạch lẩn tránh sự thật.
     …”

    • Hoang Phuong says:

     Bác TranVan có đồng ý với những quan điển của bác Manh Kim không?

    • TranVan says:

     Manh Kim viet rat hay. Tuoi tre tai cao . Toi dung ban phim con chua dung tieu chuan thi nhung thu khac deu dang bi vat vao thung rac .

    • TranVan says:

     Nghiêm chỉnh mà tự kiểm , tôi thấy trong hai bài viết đó, phần nhiều là… quá đúng : không hằn học quá khích, không hận thù , rất thản nhiên trung dung , không bị con tim chi phối.

     Cái đầu lạnh, ngòi bút không bị bẻ cong hay bị áp lực !

    • TranVan says:

     Tôi ước mơ rồi VN sẽ có nhiều người suy nghĩ và viết như Mạnh Kim.

     VN sẽ khá lên được và sẽ khá lên nhanh khi nhiều người biết nhận xét , biết(và dám) viết đa dạng, dùng từ cho đúng hay gần với sự thật hơn , không tô mầu, thổi phồng huyền thoại.

     Ngày đó nay hãy còn xa.

    • Hoang Phuong says:

     Như vậy ít nhất trong hang bác có tôi cùng quan điểm với bác, & tôi cũng tin rằng không chỉ một mình tôi.
     Nhìn nhận lại cuộc chiến vẫn cần thiết cho tương lai.

  • TM says:

   Tôi vẫn “né tránh” các bộ phim và sách viết về chiến tranh VN (It’s still too close to home for me.)

   Quyển sách của Stanley Karnow do ông xã tôi để lại tôi vẫn chưa cầm lên xem. Bộ phim truyền hình của cùng tác giả chiếu từ những năm 1980 tôi cũng không xem.

   Những chuyện xa xa, quanh lề cuộc chiến nhưng không trực tiếp mổ xẻ cuộc chiến như Tuấn Chàng trai nước Việt của Nguyễn văn Vỹ, The Sacred Willow… của Dương Vân Mai Elliott, v.v. thì xem được.

   • TranVan says:

    Nguyễn Vỹ
    Sách hay, dễ đọc.

    • TM says:

     À, vâng, tên tác giả không có chữ lót. Cảm ơn bác TV.

     Nghe kể lại ngày 30 tháng tư, ban quân quản vào tiếp thu trường trung học của tôi. Các thấy cô đến trình diện ghi danh. Cán bộ gắt thầy Vĩnh Để: “Tên gì mà không có chữ lót? Ghi là Vĩnh văn Để, nghe chưa!” 🙂

    • TranVan says:

     Tây cũng có người dốt mà hay lên giọng như thế : Có anh bạn đi ghi tên học. Anh ta tên hơi khó đọc “Bá Sa Phẩm” , chắc có gốc Tầu.

     Cô thư ký lên giọng như muốn hỏi “Monsieur bat sa femme?” 🙂

    • Mike says:

     Hồi mới sang Mỹ đi học ESL. Có một thằng có họ Vĩnh. Ba hắn lại là một người làm trong nhà thờ nên tôi biết ông là họ Bửu. Tôi cứ ngỡ thằng này chắc con rơi, ổng ghét quá nên không cho lấy họ của ổng. hehe, thiệt đó.

     Mãi sau mới biết hắn là một “Mệ” thứ thiệt.

     Miên, Hường(Hồng), Ưng, Bửu, Vĩnh, …

     Miên Tông (Thiệu Trị)
     Hồng Nhậm (Tự Đức)
     Ưng Ái/Chân(Dục Đức)
     Bửu Lân (Thành Thái)
     Vĩnh San (Duy Tân), Vĩnh Thụy (Bảo Đại)

    • TM says:

     Thật ra họ vua nhà Nguyễn là Nguyễn phúc: Nguyễn phúc Vĩnh Thụy, Nguyễn phúc Bảo Long, v.v. , nhưng không hiểu sao giấy tờ chỉ ghi Vĩnh Để, Bảo Long… mà thôi.

     Dòng chính mang họ Vĩnh, Bảo, v.v., dòng phụ mang họ Tôn thất. Có bác nào dòng dõi vua xin cho biết thêm thông tin.

    • Dove says:

     Chị TM có thể tham khảo thêm Vĩnh An. Ko dám chắc nhưng biết đâu là người hoàng tộc.

    • Hai Cù Nèo says:

     Có Tôn Thất Kinh đây

   • Dove says:

    Bỗng ngộ ra chị TM cầm tinh con đà điểu và rúc đầu vào đống cát Nguyễn Vĩ là mô thức tránh bão Chín Hầm, Phú Lợi và Luật 10/59 thổi đến từ hướng Dove.

    Thưa cụ chinook và cụ Trần Vân, rút mấy trang A4 biên bản về Phú Lợi ra khỏi văn khố VNCH thì dễ như bỡn, nhưng rút luật 10/59 thì ko hề dễ ….đó là luật cơ bản của thể chế chẳng giống ai.

    Bỏ nó tức là thể chế và quốc gia coi như vứt.

    • chinook says:

     Càng ngày tôi càng hiểu được tại sao Cụ Dove lại “kết” $500. Nghe đâu, $500 đương ngày càng cô đơn vì bị isolated , muốn quy tụ một số người “hiểu ” và “kết” Ông ta.

     Cụ Dove đã nhận được ” thỉnh ” chưa?

     Sau 30/4 1975 vợ tôi được lưu dụng dạy sử.

     Phần vì không muốn đi kinh tế mới, phần vì “ráng phấn đấu ” để giúp tôi mau rút ngắn thời gian học tập để được “khoan hồng, mau trở về xum họp với gia đình ” nên nàng cố ” nín thở qua sông “.

     Một hôm, một học sinh hỏi : “Cô ơi, Cô có tin những gì cô dạy không?”. Vợ tôi không trả lời, nhìn em học sinh mà muốn khóc và bỏ nghề.

     Tôi muốn sửa vài từ cho thích hợp và tặng Cụ Dove .

    • Dove says:

     Cám ơn cụ chinook.

     Trước khi mất, cụ Trần Văn Giàu (cũng là một nhà sử học sáng giá, chắc bà xã của cụ chinook ít nhiều biết danh) có trăng trối với học trò rằng: Chu Văn An và Nguyễn Bỉnh Khiêm sống trong những thời đại rất nhiễu nhương thế nhưng thời đại càng nhiễu nhương bao nhiêu thì đời sau càng nhớ đến họ bấy nhiêu. Cụ còn nói: dù có nhiễu nhương đến đâu đi chăng nữa thì đừng có bỏ đất nước.

     Dove nhớ ko chính xác lắm vì sau tai biến bộ nhớ bị chập chờn.

     Tuy vậy Dove chỉ suy nghĩ đến lời trăn trối của cụ Trần Văn Giàu và cho rằng hành vi gọt lịch sử của VNCH cho đẹp, ko phải là hành vi đáng để đời sau ghi nhớ và hành vị tự hào quá đáng về lịch sử VNCH cũng ko đủ thuyết phục ai đó bỏ nước.

     Chợt nhớ đến lời Paul Doumer, cụ nói đại ý những người dũng cảm trong xây dựng cũng là những người dũng cảm trong chiến đấu, bởi vậy dũng cảm là một tính cách.

     Gọt lịch sử hoặc tự hào quá đáng lịch sử chẳng cần đến 1 giọt dũng cảm vì vậy chẳng đáng nhớ. Xây dựng đất nước trong bối cảnh nhiễu nhương như hiện nay thì khác đấy, đó là hành động đòi hỏi rất nhiều dũng cảm và vì vậy rất đáng nhớ.

     Dove đề nghị nghiên cứu mô hình kinh tế song trùng (model of dualistic economy) của Lewis để xây dựng Thụy Sĩ Phương Đông cơ mà. Như vậy là có dũng cảm. Nhưng mà tài cán chẳng có quái gì vì vậy thừa biết chẳng là cái thớ gì để mà quy tụ và để mà đáng nhớ cả.

    • Hugoluu says:

     Hình như cụ Văn 3 cũng có câu tương tự như của cụ Trần Văn Giàu.
     “Đèn sáng nhờ bóng tối”

    • TM says:

     “Bỏ nó tức là thể chế và quốc gia coi như vứt.”

     Bác Dove không bỏ “nó” nhưng ngồi nhà nghiên cứu Lewis và lập kế hoạch Thụy sĩ Phương Đông mình ên thi đi đến đâu?

     Hay bác dũng cảm xin ra ứng cử, xin hiệp thương trong đợt bầu cử tới để giúp nước giúp dân? Nhà bác không nuôi cún nên sẽ không bị tổ dân phố tố cáo để cún sang hàng xóm ị bậy và bác đơn ứng cử của bác.

     Còn không, đến cuộc đời thành tích cân đong đo đếm được của bác cũng chỉ là con số không tròn trĩnh, và các còm trên Hang cũng đi vào cát bụi hư vô.

    • chinook says:

     Cụ Dove quả thực là người sáng lập và xứng đáng là trướng phái “Soi mình tả người “.

     Cụ cũng hay nói về Nồi thuốc chống Cộng Chuman đưa vô Vietnam mà một số người té vô. Tôi đồ thế này :

     Nồi thuốc chỉ có một, do Thày Mo V3 thỉnh từ xa mang về. Với một mớ nguyên liệu , Thày nấu một nồi thuốc. Ban đầu thì phủ dụ, sau đó là ép buộc mọi người uống.

     Cụ Dove thuở đó còn trẻ, thấy Tía mình uống, cũng len lỏi vô tìm cách thử dù chưa tới phiên. Lanh chanh, té vô nồi thuốc, uống đầy một bao tử nên ngáo từ đó.

     Thế hệ chinook tôi thuở đó còn đương ngây thơ , chỉ được dạy yêu cha mẹ, kính thày cô , vui với cây cỏ thiên nhiên.Chuman khi đó quá xa lạ sánh với vịt Donald, chuột Mickey. Đến 30/4/75 tình nguyện ở lại để thử nồi thuốc Thày Mo V3.

     Có lẽ vì chỉ là nước thuốc giảo, có thể là bị cạy miêng đổ thuốc nhanh quá nên chinook này chỉ thấy mùi tanh hôi , khó nuốt nên xãch dép chạy mất đất.

    • Hai Cù Nèo says:

     Em học sinh đó học lớp mấy dzậy? Thời đó mà có hs dám hỏi dzậy hơi khó tin

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác Chinook, có dịp bác hỏi bất gv dạy sử nào xem họ có tin những gì họ dạy ko nhé. Có mấy ai dạy sử mà tận mắt thấy đâu, toàn đọc sách rồi lặp lại thui

    • Aubergine says:

     Anh HCN: chuyện khó tin nhưng co that. Khoang 1978, một người bạn tôi dạy học tại Đồng Tháp kể chuyện trường chị có 1 học sinh cả gan viết trong một bài luận là cậu ta không tin anh hùng Lê Văn Tâm đã làm những việc thế này thế nọ. Bài luận của cậu bé lập tức được đưa lên văn phòng ông hiệu trưởng rồi sau đó cậu bé bị đuổi học. Sau nhờ có người bà con làm hiệu trưởng một trường trung học ở Saigon đã đánh liều cho cậu vào học. Hiện giờ “cậu bé” là một kỹ sư điện toán ở Seattle.

    • Hai Cù Nèo says:

     Hồi 66-67 gì đó, trong lớp đệ nhị của tui có một tên cũng hỏi thầy dạy sử là thầy có tin những điều thầy nói không. Thầy im lặng, nhìn xuống mặt bàn, rồi…giảng tiếp.

    • TranVan says:

     > Nguyễn Vĩ

     Vỹ chứ không phải “vĩ” . Trong Nam hồi đó đã chỉ có một ông, theo phong trào “làm trong sáng tiếng Việt” mới có tên Nguyễn Ngu Í (“i” ngắn).

     Cũng như không ai viết “Ming” !!!

    • Hugoluu says:

     Có câu Chuyện không biết thực hư ra sao.
     Hồi trước 1975 ,có một cụ trong bộ giáo dục của VNCH,đề xuất ý tưởng ,bỏ chữ” Y” khi viết câu,một nhà báo bèn hỏi ,nếu con gái ngài tên là Thúy, thì viết thành “Thúi “sao?
     Chuyện này được đăng báo giấy ,tôi đọc hồi còn ở VN,tôi nghĩ chỉ là chuyện tiếu lâm,nhằm dìm hàng bên “thua cuộc”.

    • TM says:

     Chuyện ngôn ngữ bàn đến cuối thế kỷ cũng chưa đồng thuận được.

     Nguyên tắc cơ bản là trong ngôn ngữ, tiếng nói là bản chất, chữ viết chỉ là hình thức để ghi lại tiếng nói. Vì thế ngày xưa Truyện Kiều viết bằng chữ nôm, ngày nay viết bằng chữ quốc ngữ, nhưng những câu thơ lục bát của cụ Nguyễn Du vẫn đọc lên như nhau dưới bất cứ hình thức chữ viết nào.

     Ngày nay các nhà ngôn ngữ hay nhà văn hóa hay lên tiếng đề nghị cải tổ chính tả, tức là chữ viết, một bộ áo bên ngoài của ngôn ngữ.

     Những người chủ trương thay “y” bằng “i” chỉ muốn dùng một mẫu tự duy nhất khi phát âm như nhau.: hy sinh vs. hi sinh, ý chí vs. í chí, v.v. Nếu thay thế “y” bằng “i” mà phát âm thay đổi thì không được thay: duy trì-dui trì (nên nhớ chữ viết chỉ là hình thức khi lại tiếng nói).

     Những người đả phá vừa nghe đề nghị chỉ dùng “i” trong những trường hợp không thay đổi phát âm thì đã vội vàng mang những trường hợp không áp dụng được để chỉ trích. Đó không phải là ý muốn của người để nghị.

     Còn một trường hợp đơn giản hóa nữa mà tôi ủng hộ là cụm chữ “ngh” khi đi với nguyên âm i, e, ê, như trong nghi ngại, nghe ngóng, ngô nghê, v.v. Tôi thấy ta có thể viết ngi ngại, ngô ngê, nge ngóng, v.v. mà không phá vỡ phát âm của từ, thế thì tại sao lại phải phức tạp hóa vấn đề? Ngày xưa khi ép con tôi đi học lớp Việt ngữ nó rất khổ sở phải học thuộc lòng những qui tăc vô bổ này.

    • chinook says:

     Miền Nam khi xưa kêu “y” là “i dài “. Khá chính xác.

     Còn cụm tự “ngh” có lẽ bắt nguồn từ “gh”. Lối kí tuwj này là của các Cố Đạo Phương Tây năm xưa, chịu ảnh huởng của ngôn ngữ gốc Latin.

     Tôi bị khó khăn khi viết “s” và “x” vì trong ngôn ngữ nói, người Miền Nam ít phân biệt. Cũng không biết phải phát âm sao cho đúng vần D, Gi.vì mỗi vùng miền có cách phát âm khác nhau. Đâu là chuẩn ?

  • TranVan says:

   USA :

   Trong cử tọa ngồi hầu như chật kín cả hội trường, người ta ghi nhận sự hiện diện của nhiều giới chức trong quân đội và chính phủ, các cựu chiến binh, lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà lập pháp và nhân viên quốc hội, cũng như truyền thông báo chí. Mở đầu sự kiện, đạo diễn Ken Burns đã gây hào hứng lập tức khi ông mời các cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam có mặt trong cử tọa hãy đứng dậy. Nhiều người đàn ông tóc điểm sương đứng lên. Hội trường òa vỡ với những tiếng vỗ tay không dứt. Ngay sau đó nhà đạo diễn mời những người từng tham gia phong trào phản chiến chống chiến tranh Việt Nam đứng lên, một số người đã ôm chầm các cựu chiến binh, những người mà họ từng nguyền rủa và ruồng bỏ trong cao trào phản chiến. Cử tọa lại òa vỡ với nhiều tràng vỗ tay vang dội.
   ….”

   (VOA)

   • Dove says:

    Thưa cụ TranVan

    Sau khi vài triệu người VN chết, vài triệu người sống dở chết dở vì thương tích hoặc vì di chứng chất độc da cam thì Dove ko thể hiểu nỗi đám cử tọa “tinh hoa nhân loại” này hưng phấn đến mức làm cho “hội trường òa vỡ với những tiếng vỗ tay không dứt” vì cái gì cơ chứ?

    Câu chuyện đau lòng như của VN hiện đang diễn ra ở khắp nơi, mà đạo diễn ko ai khác là những Clinton, Bush, Obama và Trump với não trạng ko khác mấy Truman, Johson và Nixon ngày nào. Thế nên thái độ “òa vỡ với nhiều tràng vỗ tay vang dội” của đám người Mỹ tinh hoa thiển nghĩ là ko thỏa đáng.

    Cái thiện của người Mỹ luôn đi sau cái ác thậm chí là tột cùng của cái ác một thời gian đủ dài và sự xí xóa cho nhau những tội ác mà họ gây ra cho các dân tộc khác đã khiến cho nước Mỹ trở thành một quốc gia nguy hiểm nhất thế giới.

    • Dove says:

     Trump và Kim Ủn tính nết na ná như nhau, nhưng Trump nguy hiểm hơn.

     Thật đấy!

     Dove ko thể hiểu, nhưng Dove đáng tin.

     Thật đấy.

    • TranVan says:

     Mỹ ra đi khỏi VN đã không để lại kiến trúc gì cho tôi phục, chỉ có sân bay, xa lộ Biên Hòa, và những khu không còn cây, không còn cỏ , độc tố “da cam”, bãi mìn,… vẫn còn đó đây !

     TB :
     – Tôi và dân Mỹ hình như không có cảm tình với nhau. Họ hơi hời hợt, xã giao vậy vậy thôi.
     Ôm nhau rồi vỗ vỗ, ngày mai sẽ quên nhau ngay. Dân Pháp có tình , có nghĩa , gần giống với dân VN hơn !
     – Không tin cậy được : nhanh chân chạy trước, bỏ mặc đồng minh.

    • TranVan says:

     Thực dân Pháp hồi 54 đã thua đậm nhưng nhưng cũng còn biết tổ chức đưa một số khá nhiều người VN di cư vào Nam.

     Dân Pháp cũng di cư theo hay trở về Pháp. Chỉ có một số ít gia đình , chắc thiên tả, đã chấp nhận ở lại miền Bắc góp phần xây dựng XHCN.

     Tựa sách (ảnh hưởng nặng của phong trào “chiến tranh lạnh”?) :

     J’AI VÉCU DANS L’ENFER COMMUNISTE AU NORD VIÊT-NAM
     http://indomemoires.hypotheses.org/1131

     Ông Tongas hồi trước 54 , giữ chức Giám học trường tư thục Honoré de Balzac tại Hà Nội. Ông ta viết văn lủng cũng , nhưng ghi nhiều chi tiết như một kế tóan viên. Tuy vậy nhở hồi ký của ông ta mà tôi biết thêm được về đời sống thường ngày tại miền Bắc, sau năm 54.

     Vài năm sau ông Tongas đã bỏ của dẫn vợ cùng cô con gái lên tầu biển trở về Pháp.

    • Hugoluu says:

     Cuốn của Tongas có bản dịch ra tiếng Việt chưa cụ TranVan ?

    • TranVan says:

     Không có bản tiếng Việt. Chắc phải gần 100 năm sau mới có , cũng như cuốn sách (quý) của Paul Doumer.

     Bà vợ của tôi đã mua tặng tôi cả hai cuốn đó. Mọt sách ! Cái gỉ cái gì dính tới VN cũng mua rồi tặng. Thượng vàng hạ cám !

     Bản tiếng Việt dịch ra từ cuốn sách của Paul Doumer nay cũng có bán tại Paris. Chính bản có khổ to hơn , đẹp vì có dấu vết của thời gian.

     TB : bà ấy cũng đã mua cho tôi một cuốn sách, in lại những trang báo, khổ to, báo hàng ngày kể lại những trận đánh nhau đầu tiên giữa Pháp và VN, lúc họ bắt đầu xâm chiếm nước mình. Có hình vẽ và bản đồ.

     Hồi xưa , chưa có tài liệu, tôi cứ tưởng chỉ lính PhÁp mới có súng! 🙂

    • TranVan says:

     Ngoài chuyện(thật) của ông Tongas, còn có chuyện(chẮc cũng thật luôn?) của ông “Anh Mã”. Ông này dân Bắc Phi Châu, đã được Cụ HCM đặt tên Việt cho và gắn cho chức ngang với chức của Ông Võ Nguyên Giáp.

     Gốc Maroc , tên M´Hammed Ben Aomar Lahrech.

     Anh chàng này tưởng bở, đòi ngang quyền lợi !

     Ít người biết đến “huyền thoại” (*) này :

     http://www.youscribe.com/catalogue/livres/education/manuels-scolaires/histoire-d-anh-ma-176089

    • TM says:

     Mỹ chỉ nổi trội khoa học kỹ thuật chứ không có bề dày văn hóa nghệ thuật “thâm sâu cốc đế” như Âu châu.

     Văn hóa nghê thuật cũng là con đẻ của thời đại. Thời Renaissance đã để lại nhiều tác phẩm kiến trúc hội họa sáng giá, thời Belle Époque (1890-1914) cực thịnh về nghệ thuật sân khấu, thời trang, nữ trang, v.v.

     Mỹ sinh sau đẻ muộn nên không thụ hưởng được từ những thời đại xưa.

     Văn viết VN tôi thấy cực thịnh thời Tự lực Văn đoàn 1930-50.

     Âm nhạc VN lên cao trào tại miền Nam 1954-75.

     Thiên kiến? Dĩ nhiên rồi! 🙂

    • Hugoluu says:

     Bật mí với chị TM, chúng ta đang hân hạnh được chuyện trò cùng một trong những hậu duệ của của cụ Nhất Linh đó.

    • TranVan says:

     > 1954-75

     Thời cà lem và tủ lạnh chạy đầy đường, trong khi đó cái nồi ngồi trên cái cốc nhỏ từng giọt và từng giọt thơm lừng mùi khen khét ? 🙂

    • TM says:

     Tôi biết bác TV có họ hàng với Nhất Linh Thạch Lam. Ngày xưa ở trường trung học của tôi cũng có con gái Hoàng Đạo dạy học, chắc bác TV có biết?

 27. Hiệu Minh says:

  Cụ PV-Nhân có câu chuyện li kỳ xuống nhà xác mà vẫn quay lại và về hang Cua như xưa. Hôm nào cụ viết dài dài về đoạn đi gặp Diêm Vương… Hay phết 🙂

  Chúc mừng cụ…

  • Hai Cù Nèo says:

   Cụ Nhân nhớ viết nhỏ giọt, từ từ, chia làm nhiều tập. Nhưng đừng kéo dài quá, cỡ 1000 tập đủ rùi. Cuối mỗi tập nhớ bỏ nhỏ “muốn biết chuyện xảy ra tiếp theo, xin xem hồi sau sẽ rõ”. Tui vẫn còn nhớ còm của cụ hay có một câu bất hủ ở đoạn cuối.

  • TranVan says:

   Osaka :

   • TranVan says:

    Tokyo :

    • TranVan says:

     Chụp hình ở ngoài đường thường không dễ chụp và cần nhiều vận may.

     Không dễ vì ánh sáng thay đổi bất thường, mình không làm chủ hết được tình hình.

     Thêm vào đó lại có thêm ông đi qua bà đi lại , trước, sau , hay bên cạnh người có nét đặc biệt phù hợp với nền phía sau.

     Chụp không đúng lúc là hụt , phí công đợi .

     Gần gần giống với thú đi câu, kiên nhẫn đợi chờ và bất thình lình phải nhanh tay.

    • TranVan says:

     Chụp phong cảnh hay hoa lá cành thì dễ hơn vì mình nhẩn nha có nhiều thì giờ , lại có thể chụp nhiều lần.

     Tôi có lẽ vì lười , hay theo thói quen , thường chỉ chụp một lần, dù cảnh đẹp hay đặc biệt.

    • TranVan says:

     Canada :

    • Hugoluu says:

     Tấm hình Tokyo ,cụ ăn may hay trường kỳ mai phục ?

    • TranVan says:

     Cả hai. Cả tấm ở Osaka cũng thế. Kiên nhẫn là mẹ thành công. Bố là vận may. 🙂

     Cả hai nơi đều đông người qua lại.

  • TranVan says:

   London :

  • CD@ says:

   – nhân bức hình này, xin nói thêm để mọi người tham khảo : – cẩu Bai Cháy là câu dây văng một mặt phẳng ( chỉ có hàng dây văng giữ cẩu ở giữa), để không hạn chế tầm nhìn của khách qua cầu/- độ cao mặt cầu tới mặt nước khoảng hơn 100m, nên cây cầu trỏ thành một trong những nơi người “chán sống” tới đây…!/- nhà ngoại cảm Bích Hằng đã tổ chức lễ “gọi hồn- giải oan” cho những linh hồn nạn nhân tại khu vực này (trong đó có 1 chuyên gia Nhật tai nạn khi làm cầu)/-đây là cây cầu có dính líu tới vụ án đình đám ‘PMU 18″/- Trong tháp kỹ thuật của cầu, có bố trí thang máy đê giúp CN leo lên đỉnh tháp/- hệ thống monitoring ( quan sát theo dõi) của cây cầu, kể từ ngày khánh thành tới nay, vẫn chưa hề được lắp đặt /-cẩu không có trạm chữa cháy như một số cây cầu dây văng khác…

  • TranVan says:

   New York :

  • TranVan says:

   Nara, Japan :

   (LX3)

 28. krok says:

  Không phải lần đầu.
  Nên xử tử những kẻ giết người không dao này để làm gương.

  “Thay vì ethanol, nhà sản xuất cồn y tế lại sử dụng cồn công nghiệp methanol – chất cực độc có thể gây chết người!”

  http://m.vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/hai-hung-con-y-te-duoc-lam-bang-chat-cuc-doc-384858.html

 29. Hoàng cương says:

  Miền trung có bão tràn về
  Ruột gan bề bộn trở đầy mênh mông
  Thương lắm em cõng hao gầy
  Màn đêm rớt xuống hai hàng lệ rơi

 30. CD@ says:

  – xin phép cho hiên, bức thư liên quan tới việc đục 127 vòm cầu ĐS từ cầu Long Biên tới phố Phùng hưng -HN, theo chủ trường của TP, được BGTVT OK :
  ———————–

  “Kính gửi : ông Chung chủ tịch.

  Tôi là một chủ nhà thầu Tư vấn xây dựng, hầu hết các Chủ đầu tư tư nhân tại HN này đều biết đến và từng thuê chúng tôi tư vấn để xây những công trình khá lớn.

  Hiện tôi có doanh nghiệp xây dựng tư nhân, có giấy phép kinh doanh theo đúng các qui định của pháp luật, đang thi công nhiều gói thầu khắp Hà nội.

  Qua báo chí được biết : sẽ chi phí gần 100 tỷ để cải tạo phần cầu dọc từ Long Biên về Trần Phú gồm 127 vòm cầu cũ. Phạm vi công việc theo tôi dự tính cũng chỉ là đục phần đá chèn ra, dọn đi và tô trát lại bên trong để làm ki ot cho kinh doanh du lịch và đẹp cảnh quan.

  Tôi dự tính cho cả việc lắp đặt cấp điện, cấp nước và sửa chữa các vòm nếu Kiểm định thấy cần thiết gia cố thêm, đạt yêu cầu an toàn cho chạy Tàu và ổn định chất lượng, khai thác đường này trong vài chục năm nữa (30 năm nữa thôi đã quá lãi vì nó vốn được người Pháp xây từ 1900, hết tuổi thọ sử dụng lâu rồi).

  Tôi đề xuất được ông giao thầu cho Doanh nghiệp của tôi với tổng chi phí là: 50. 50 tỷ tròn.

  Trong đó :

  – Tôi trả hoa hồng cho ông 1 tỷ.

  – Tôi bỏ 12 tỷ ra xây hai cụm trường như anh Trần Đăng Tuấn và GS Ngô Bảo Châu đã xây, bạn đồng niên với tôi là KTS Hoàng Thúc Hào thiết kế, trên Thái Nguyên như báo chí đã đăng.

  – Tôi tặng 2 tỷ cho Nhóm NO U thiện nguyện để xây 20 lớp học bằng gỗ như nhóm từng xây tặng tại Háng Đề Sủa trên Mù Cang Chải năm 2013. Mỗi lớp học trị giá 100.000.000 đồng.

  – Còn lại 35,5 tỷ tôi dành cho việc thi công theo đúng thiết kế và phạm vi công việc được ký kết với Hà nội. Thiếu đâu tôi kêu gọi cộng đồng bạn bè xây dựng của tôi khắp TG giúp hoàn thiện.

  (…)

  Tôi nghĩ đây là một đề xuất nhiều người cho rằng dở hơi nhưng không sao. Gần 50 tỷ dư ra từ 100 tỷ dự kiến kia sẽ giúp xây được hàng chục ngôi trường đẹp như mơ trên khắp các cùng cao. Và tôi mơ ước điều đó thành sự thật.
  —————–
  Hổng biết, tác giả bức thư “dở hơi” này có vào HC, xem entry 4L…, mong tác giả hay người quen có vào đây, đê đọc được góp ý nhỏ này : trong dự toán, phải có khoản tiên vân chuyên phế thải đổ đúng nơi qui định, theo đúng …”qui trình”, và 1 phần “dự phòng phí” các khoản “chi khác- đột xuất ” nhé…OK..? 🙂

  • TungDao says:

   Đúng là bức thư dở hơi. Ngông và xem thường pháp luật.
   Tất cả các công trình sử dụng nguồn vốn nhà nước đều tuân thủ theo Luật Đấu thầu và Nghị định 63/2014/NĐ-CP.
   -Công khai hoa hồng 1tỷ vnd là hành vi mua chuộc, thông thầu.
   -Việc xây trường và tặng tiền không liên quan đến công trình.
   -Việc lý giải 35,5 tỷ vnd để hoàn thành công trình 100ty không có cơ sở, chủ quan, thiếu tính thực tế.

   Nếu ông chủ này có tâm và có tầm hãy tham gia đấu thầu. Nếu trúng thầu, bằng năng lực của mình thực hiện những điều đã nêu trong thư. Bằng không chỉ là hành vi câu view và thánh tướng.

   • CD@ says:

    bác TD hơi nóng, nhưng nói đúng những gì bác nói ! nhưng nếu bác tìm hiêu kỹ hơn nguồn ngành…, thì sẽ thấy sự “dở hơi” này …”hơi bị hay”..?! 🙂

   • Hoang Phuong says:

    Bác TD đếch hiểu gì cả về xây dựng cầu đừng hiện nay. Làm ơn chấm dứt “còm” trong lĩnh vực này cho nó lành….

 31. Dove says:

  Cơn bão số 10 “Đại bằng núi” (Doksuri) đã đổ bộ.

  Ghi chú: Ảnh mây vệ tinh cho thấy trên Thái Bình Dương có cơn bão kép Doksuri đổ bộ vào VN và Talim sau khi xâm nhập vào vùng biển nam Nhật Bản sẽ chuyển sang quỹ đạo parabol càn quét xứ sở mặt trời mọc (nguồn: TTDB khí tượng thủy văn)

  Cụ Võ nguyên Giáp thương dân nên đã hút nó vào chân đèo Ngang, mà cụ chọn làm nơi an nghỉ ngàn thu cho mình. Đây cũng chính là điểm an toàn nhất để bão đổ bộ trên toàn dãi bờ Trung Bộ.

  Huế hiện nằm ở phía Nam cơn bão và đang chống chọi cam go với gió mạnh.

  Tuy nhiên trong cái rủi cũng có cái may. Nếu bão cấp 12 đổ bộ vào đèo Hải Vân thì Huế sẽ tan hoang, tại vùng đầm phá Tam Giang – Cầu Hai nước biển sẽ dâng cao hơn bình thường khoảng 3,5m, nước ngập mênh mang, sóng trong đầm cao trên 2 m. Thiệt hại về sinh mạng và tài sản khó lòng ước tính.

  • taolao says:

   Đọc comment của bác Dove về cơn bão số 10, ở đoạn cuối bác viết;; Tuy nhiên trong cái rủi có cái may…nhưng chẳng thấy cái may ở chỗ mô cho dân Huế cả !?. Mới đầu bết bát , sau thì tệ hơn. Hu… hu.

   • Dove says:

    Địa hình bờ biển của Huế rất bất lợi trong trường hợp bão lớn đổ bộ vào đèo Hải Vân. Trong vòng 100 năm qua chỉ có một cơn bão như vậy, đó là bão Cecile vào rạng sáng ngày 16 tháng 10 năm 1985. Khoảng 1000 người chết ở vùng ven đầm phá Tam Giang – Cầu Hai.

    Hồi đó Dove là chuyên gia, được cử sang Cục Đê điều để đánh giá thiệt hại. Có những cái chết rất thảm thương. Nhớ nhất là xác một cô gái trẻ bị chặt mất đầu để thờ cúng hoặc làm bùa chú gì đấy. Những gì Dove được tận mắt chứng kiến còn vượt xa những điều được viết trong link sau:

    http://www.baomoi.com/nhin-lai-noi-dau-mang-ten-bao-lu/c/5003243.epi

    Bây giờ do biến động khí hậu, tần suất bão mạnh gia tăng và quỹ đạo của bão có thể thay đổi, bởi vậy rất có thể Huế ko còn an toàn như trước nữa. Rất tiếc là khoa học chưa thể dự đoán mà chỉ trông vào thống kê bởi vậy kế hoạch ứng phó với biến động khí hậu của Huế chưa tính đến tần suất bão gia tăng và đặc thù của bờ biển.

    Lo lắm thay!!!

    Cơn bão Doksuri năm nay có quỹ đạo và độ mạnh tương tự như cơn bão Cecil hồi 1985. Vậy “trong cái rủi có cái may” được viết khi cơn bão đang ở ngoài biển và cần được hiểu trong ngữ cảnh như đã trình bày.

 32. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiện :

  http://motthegioi.vn/the-thao-c-71/bong-da-c-116/sy-manh-hanh-hung-lam-tay-hay-luat-rung-trong-bong-da-viet-71472.html
  ———————
  – câu chuyện của 2 cầu thủ, sinh ra tập bóng ở nước ngoài, vể VN đá bóng, “sư khác biệt văn hóa” (?) đã dân đến kết cục “come back home” ! Hình như , có một cái gì đấy- phảng phất- khi có khá nhiêu y kiên nhận xét vê “nhóm người” đã tạo ra cũng như tài trợ cho sự kiên 4L này?

 33. krok says:

  Chúc mừng sinh nhật anh Ba Sàm,

 34. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiện , mời cùng xem :
  ———————

  “Mới đây, UBND TP.HCM đã chính thức trình lên Thành ủy đề án đồ sộ này và nếu không có gì thay đổi vào trung tuần tháng 9 này, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ họp và thông qua” ( ghi thêm : đăng cai “Ao Làng”- Seagames 2021)
  “Ngoài ra TP.HCM đang chuẩn bị và đẩy nhanh tiến độ đầu tư một siêu dự án có tổng vốn hơn 34.000 tỷ đồng tại khu Đông Sài Gòn. Đây là sân vận động 50.000 chỗ ngồi trị giá hơn 34.000 tỉ đồng, trong đó chi phí xây dựng một sân vận động chiếm hơn 3.000 tỷ đồng, còn lại là tiền dành cho đền bù giải phóng mặt bằng.”( ghi chú : Xây sân : 3000 tỷ, GPMB= 31000 tỷ ?!)
  ———————
  “Tuyến metro số 1 giai đoạn 1 (Bến Thành – Suối Tiên), dự kiến đưa vào sử dụng năm 2020) dài 19,7 km, tổng mức đầu tư sau điều chỉnh 2,49 tỉ USD (tương đương 47.325 tỉ đồng, chủ yếu vốn vay ODA của Nhật Bản).
  Tuy nhiên, dự án này ngoài việc từng đội vốn, nay lại thiếu tiền. Không chỉ “đội vốn”, theo Ban quản lý đường sắt đô thị thì các dự án đường sắt đô thị trên địa bàn TP hiện đang đứng trước nguy cơ thiếu tiền.
  Lý do, nhu cầu vốn ODA tuyến metro số 1 cho cả năm 2017 ở mức 5.400 tỉ đồng nhưng đến tháng 4.2017, Trung ương chỉ phân bổ khoảng 2.000 tỉ đồng. Do không có tiền trả cho công nhân dịp Tết 2017, Ban đã xin TP cho ứng 600 tỉ đồng.
  Mới đây UBND TP tiếp tục cho ứng 500 tỉ đồng để thanh toán cho nhà thầu. Tuy nhiên, ngay cả việc ứng thêm 500 tỉ đồng nói trên cũng không đủ vì mỗi tháng giá trị cần thanh toán cho nhà thầu khoảng 500 – 600 tỉ đồng. “

  Ông Lê Văn Khoa, Giám đốc Ban Quản lý dự án 2 cho biết tuyến metro số 2 giai đoạn 1 Bến Thành – Tham Lương cũng trong tình trạng “đội vốn”.
  Cụ thể tổng mức đầu tư ban đầu được duyệt là 1,374 tỉ USD, sau khi cập nhật ý kiến của các Bộ ngành đã được tăng lên tới 2,173 tỉ USD. Dự kiến trong tháng 9.2017, UBND TP sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư. ( ghi thêm : hiện đã xin chưa khởi công dự án vì không có tiến!) và SG, trong “qui hoạch- tầm nhìn 2050, có 8 tuyến Metro và 1 monorail với kinh phí khoảng 40 tỷ $500)
  ————–

  -khỏi cần bình, và chuyện phân biêt “S,B” sẽ chỉ là chuyện trong thế giới “ảo” ?! 🙂

 35. Dove says:

  Thiển nghĩ mang bổ đề, kiến trúc và cơm có thịt gì đó cho các cháu dân tộc là những cố gắng đáng khen nhưng chưa đủ. Người dân tộc phần lớn chỉ cần đất đai, rừng núi và cơm ngô mèm mén gì đó cho no bụng.

  Và liệu có thật sự thiết thân ko?

  Tình cờ đọc một đoạn của nhà văn Nguyễn Văn Thọ:

  “Lì A Sếnh, sinh năm 1962 ở tận Pú Pầu cách trung tâm huyện 45 cây, leo dốc núi, đưa vợ là Dợn, mỗi năm chỉ xuống núi một lần, để ăn Tết Độc lập. Ông thủng thẳng nói: “Ở đây có nhiều thứ trên núi không có. Năm nay trời mưa nhiều quá. Con lũ năm nay to lắm. Nó ăn của mình hết một nửa cái nương. Mình có sáu con. Ba trai ba gái. Gái đi lấy chồng hết rồi. Con trai phải ở nhà canh cái bản, cái nương. Cũng buồn! Nhưng không lo cho mình đâu. Nhà mình còn nhiều ngô, thóc. Mình không đói mà. Mà chính phủ không cho ai đói nữa. Tết Độc Lập là phải xuống núi. Bác Hồ cho cái Độc Lập, mình phải nhớ chứ”.

  Hết trích.

  Dove từng khảo sát tái định cư thủy điện nên ko mấy tin “Mà chính phủ không cho ai đói nữa”.

  Hồi thập niên 1960, Dove lại còn đi kiếm lâm sản (quả màng tang và rễ cây sa mu để ép dầu) với trẻ em dân tộc ở Sa Pa. Thời đó văn minh người Kinh chưa lên đến đây nên lâm sản nhiều lắm. Nếu làm cả tháng thì thu nhập của Dove xêm xêm lương GS của ba. Vậy thương cho bà con vì “Bác Hồ cho cái Độc Lập” nhưng đất đai lại do CP quản lý, làm thủy điện ko thèm hỏi ý kiến bà con, đã vậy còn bỏ bê rừng cho lâm tặc tàn phá. Vậy thử hỏi như vậy thì có thể gọi là độc lập ko?

  Thương bà con dân tộc, họ được bổ đề, được kiến trúc, được cơm có thịt nhưng tất tần tật đều một chăng hay chớ, thiển nghĩ thân phận xem ra còn kém xa người da đỏ ở xứ 3K.

  Bởi vậy, Dove chỉ muốn biết chị Thanh Phượng liệu có thể sử dụng thế lực danh gia vọng tộc tầm cỡ khuynh đảo chính trường để giao lại cho bà con dân tộc quyền tự trị đất đai hay ko?

  • CD@ says:

   – Chào bác Dove, bác khỏe vui hông? xin góp với bác :
   ——————-
   “ Bộ Tài chính có 19 vụ, cục, 6 tổng cục, số lượng phòng thuộc vụ là 53, số phòng thuộc cục là 51, số công chức thuộc vụ cá biệt có nơi lên đến 50-70 người, số công chức thuộc phòng phần lớn tương đương số công chức thuộc vụ; Bộ Tư pháp có 22 đầu mối vụ, cục, có 8 vụ được tổ chức 35 phòng… Tỷ lệ công chức giữ chức danh lãnh đạo từ cấp phó phòng trở lên ở Bộ Công Thương là 3/4, Bộ Tài chính, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Nội Vụ là 3/5…ở Hà Giang là 3/4; Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Kiên Giang là 1/2…” : “Bộ máy nhà nước của chúng ta hiện nay có khoảng 2,8 triệu cán bộ, công – viên chức. Nếu cộng cả đối tượng nghỉ hưu, các đối tượng khác hưởng lương, trợ cấp từ ngân sách nhà nước, con số này lên tới 7,5 triệu người, chiếm 8,3% dân số cả nước. Còn nếu cộng toàn bộ số người hưởng lương và mang tính chất lương từ ngân sách thì con số này lên tới 11 triệu người”.

   Sự cồng kềnh phình to của bộ máy hành chính và làm việc kém hiệu quả của công chức là điểu bao năm nay chỉ có tăng, không hể giảm ! Những năm gần đây, chi thường xuyên đã gấp 4 lần chi đầu tư phát triển đất nước. Với một bộ máy và hiêu quả làm việc như vây, khi phát động quyên góp “ủng hộ 1 ngày LƯƠNG…”, iem xin “mạnh dạn” hỏi các bác, đó là “tiền gì?” …hehe, huhu… 🙂
   —————-
   cảm ơn cho hiện !

   • Dove says:

    Cho đến bây giờ CP vẫn là CP làm đủ thứ, bởi vậy CP nom như một doanh nghiệp khổng lồ nên cần rất nhiều nhân công tức là công chức. Đáng tiếc là khổng lồ và làm đủ thứ nhưng ko làm ra tiền mà có khi còn ăn lạm vào vốn, thậm chí cụt cả vốn, Vinashin và Vinalines là ví dụ. Hệ quả là công chức ko thể có thu nhập đàng hoàng và chính đáng.

    À mà suýt nữa thì quên, về chuyện tiền bạc thì CP còn có một thế mạnh tuyệt đối đó là in tiền. Thế mạnh này thì công chức, dù lên đến ngạch chuyên viên cao cấp, coi như chẳng được hưởng gì. Ví dụ như Dove cách đây khoảng 10 năm, cắt tóc mất 5k một phát, thế mà bây giờ mất 50k tức là tăng gấp 10 lần. Thế mà lương chỉ tăng về con số khoảng 6 lần thôi. Nghĩ đến ước mơ thu nhập đàng hoàng tử tế xem ra tối mò như chị Dậu lao ra khỏi nhà Bá Kiến.

    Tuy vậy cũng thấy lóe lên một quầng sáng khi TTg Nguyền Xuân Phúc tuyên bố rằng CP sẽ ko kiên trì làm đủ thứ nữa mà sẽ là CP kiến tạo. Mong sao các cháu công chức hậu bối khi lên đến chuyên viên CC rồi về hưu sẽ có sổ hưu đủ sông và nhà cửa đàng hoàng tử tế.

   • Tracy says:

    Bác vừa liệt kê cái dàn quản lý này rất đồ sộ nhưng vô tích sự. Ngày xưa các tộc người vùng cao chưa có chữ, nhưng những tập tục truyền thống của họ đã thực hiện việc quản lý tài nguyên thiên nhiên tầm vi mô khá hiệu quả. Họ không sung túc nhưng không phải đi xin các vị từ thiện. Ngày nay bộ máy chính phủ muốn quản lý một cách đúng đắn hơn ở cả tầm vĩ mô và vi mô – nghe thì rất tốt – nhưng thực tiễn thì lại tồi hơn vì các ông ở trên chẳng biết quản cái gì, chỉ biết thu mọi tài nguyên làm sở hữu nhà nước. Ở tầm vĩ mô, các ông thực hiện cấm khai thác, nhưng ở tâm vi mô, thuộc cấp của các ông cho khai thác mà không thu thuế tài nguyên để có các biện pháp tái tạo, khai thác ổn định. Thuộc cấp các ông cho dân sở tại khai thác một phần theo hình thức “phát canh thu tô” mà “tô” thu về để các ông trên phá thay vì đầu tư trở lại để tái tạo; một phần khác cho tư thương khai thác vô tội vạ, rồi nộp “lộ phí” cho thuộc cấp là những cường hào mới. Với thực tiễn này, nhiều biệt phủ xuất hiện và tài nguyên thiên nhiên ngày càng tạn tạ, xác xơ.

 36. Đất Sét says:

  Đọc hầu hết các comment, Sét tui thấy nhiều cụ thực dụng nhưng trật đường. Vì sao, vì các cụ cho rằng dù đồng tiền nào đó là tiền bẩn, nhưng nếu lấy tiền đó ra làm việc sạch thì nó sạch. Hỏng, hỏng bét. Hành động này sẽ cổ vũ cho kẻ bất lương càng dấn sâu vào tội ác để tích lũy tiền bẩn. Nó cũng động viên cho những kẻ tay chưa nhúng chàm, hãy nhúng chàm đi rồi lấy chút tiền mọn để làm việc thiện. Chúng sẽ lấy vào 1000 đồng tiền bẩn và chỉ móc ra 10 đồng để làm việc thiện, nhằm sưởi ấm trái tim của chúng. Về tổng thể, xã hội bị thiệt hại nhiều hơn rất nhiều lần.

  Chưa hết, việc cầm đồng tiền bẩn để làm việc sạch, là gieo cái nhân cho việc “há miệng mắc quai”. Mai kia, kẻ có tiền bẩn dẫu bị vạch mặt thì mình đã lỡ cầm tiền bẩn dù cho việc sạch, cũng phải ngậm miệng cười trừ.

  Ví dụ dễ thấy. Mua nhầm món đồ ăn cắp tức không “sạch”, bạn sẽ bị tịch thu nếu sự việc bị phanh phui. Như vậy, món đồ có giá trị mà không rõ nguồn gốc, nó hàm chứa nhiều rủi ro. Chưa kể, mua phải đồ ăn cắp là “động viên” cho kẻ cắp tiếp tục “sự nghiệp” của chúng.

  Bởi vậy, dù làm gì cũng phải bắt đầu từ sự trong sạch!

  • VA says:

   Lão nói rất có lý. Nhưng mà nó làm từ thiện là việc của nó, có chứng cứ thì bắt nó là việc của … Đảng. Đảng ko bắt thì lão đi mà mắng Đ, sao lại mắng các cụ Hang Cua 😀

   • Đất Sét says:

    Hihi, còm của Sét mỗ đâu có xét chuyện cô P., lão VA đi khám xem bị cận, viễn hay loạn thị 😀

    • Hugoluu says:

     Lão Đất Sét rất hay làm từ thiện(bằng tiền của chính lão).Không biết tiền đó có trong sạch không đây 😀

   • VA says:

    Ừ nhỉ, thì tôi cũng chỉ nói chung chung thế.
    Thực tình tôi cũng đang tiêu tiền bẩn, cái thằng ký cho tôi cái hợp đồng muỗi, nó cũng phải maphia mới kiếm được dự án. Ô của nó to lắm phó thủ lận. Thôi thì mình ko làm việc bẩn là được rồi, tay mình sạch coi như là tiền cũng sạch.
    Thằng có tiền bẩn nó mua hàng của mình dại gì ko bán, mà có chứng minh được nó ăn bẩn đâu, chỉ đoán thế thôi. Chỉ khi nó bị túm mới khẳng định được. Coi như nó trấn của dân mình lột lại nó 😀
    Đời nó phức tạp lắm.

    • Hugoluu says:

     Thế gian lắm chuyện ngược đời
     Người tiêu tiền bẩn,thì người thơm tho
     Người tiêu sạch ,bẩn như bò
     Người ăn cơm giò,thì lo ngay ngáy
     Người ăn cơm cáy,ngáy o o

    • Hoang Phuong says:

     Cám cảnh, cùng cảnh ngộ với bác VA.
     Nhưng mà tiền thì chẳng có sạch bẩn gì sất. chỉ có cách làm ra tiền & cách sử dụng đồng tiền mới đáng bàn mà thôi.
     Đòi hỏi trong sạch tuyệt đối như bác Đất Sét thì…Amen…Mô Phật…

    • VA says:

     Hôm nào rủ HP đến gặp Đất Sét học hỏi kinh nghiệm kiếm tiền sạch, lão ĐS giàu lắm, chắc là đại gia gốm sứ, bát đĩa, nồi đất chi đây
     Thực ra thì ĐS nói rất hay, giống kiểu mấy cụ tuyên huấn, hay 5 điều dạy thiếu nhi của Văn Ba. Khó áp dụng lắm. Trong cuộc sống nó ko rõ ràng ra thế, ngay phân biệt được vòng 1 very hot kia là thật hay là silicon còn khó nữa là 😀
     Nhưng cuộc sống chỉ dựa vào thực tế rối rắm cũng bất ổn, bởi thế người ta mới lên chùa để tĩnh tâm hay vào nhà thờ nghe giảng đạo dù chỉ toàn là lý thuyết.
     Thi thoảng được lão ĐS cho 1 bài tuyên huấn về đạo đức cũng thấy tỉnh cả người.

    • Hoang Phuong says:

     He…he…hôm nào bác VA có nhã hứng Nam du hú một tiếng biết đâu chừng có thể sắp xếp tìm tới Đất Sét đại huynh thật thì sao? Chắc vui!.

  • TM says:

   Thế việc này bác ĐS quyết làm sao?

   Chẳng nẽ lại đi xét ný nịch ba đời như ĐCS? 🙂

  • TungDao says:

   1/Người sẽ không giết người (Kinh cựu Ước). Dĩ nhiên.
   Người sẽ không sát sinh (Phật Giáo). Cái này thì coi lại. Không sát sinh làm sao sống?. Đâu phải ai cũng ăn chay trường.
   2/Tồn tại, sống và làm người. Đó không phải là một quy trình mà là mục tiêu. Xã hội ta đang ở mục tiêu Sống. Để sống thì đạp nhau mà sống. Sau khi đạp ngã người ta để sống, con người vẫn cứ đạp nhau. Đó mới là bản chất của con người : Sự tha hóa.
   3/Sự tha hóa của con người tạo nên lợi ích chính đáng và không chính đáng. Tiền sạch và tiền bẩn từ đó mà ra.
   4/Đồng tiền không chính đáng cho đi không phải là sự chia sẻ mà để khẳng định vị thế, khẳng định những cú đạp của mình là chính đáng. Đạo đức từ bạo lực phát sinh từ ý niệm đó.

   Lũng Luông có được từ sự chia sẻ của cộng đồng. Dĩ nhiên theo Kinh Cựu Ước. Nhưng, …theo đạo Phật là sự tha hóa.

   • thi u mèo says:

    Có một điều rõ ràng là con người độc ác và tham lam hơn súc vật (có đạo hay không đều vậy).
    Xưa kia đó kém, chó hay đuổi mèo để cắn và ta hay nói “cắn nhau như chó với mèo”. Chó có nguyên nhân để cắn mèo. Đói kém vậy, con chó ngồi chầu hẫu chờ chủ vứt cho mẩu xương mà chủ không thể nhằn được nữa, còn mèo thì được chủ cho đĩa cơm có cá hay thịt và để lên bàn hay tủ. Mèo cứ thế ăn làm chó tức điếng mà không làm gì được. Cho nên bất cứ lúc nào nhìn thấy mèo là chó phải đuổi cắn bằng chết thôi để bõ tức.
    Ngày nay con người no đủ, vì thế chó mèo đều được cho ăn thả sức. Thế là, nay chó mèo là bạn của nhau, chó không cắn mèo nữa.
    Còn con người thì sao? – Càng giàu càng vươn lên làm giàu tiếp, phấn đấu đứng đầu danh sách những người giàu nhất. Khi đang làm giàu đã từng chà đạp lên người khác, khi vươn lên làm giàu để đứng đầu danh sách những người giàu nhất thì càng mưu mô chà đạp hơn. Cho nên nói: Luật trần ngược với luật trời. Luật trời là chỗ cao sạt dần xuống chỗ thấp, còn luật trần thì lấy của người nghèo bồi cho người giàu.
    Tình cảnh này thì về âm phủ mới biết ai hơn ai giữa người giàu và người nghèo !!!

  • TranVan says:

   Bắt đầu từ sự trong sạch và tiếp tục cải thiện ….
   để tiến tới …một xã hội bình đẳng và liên đới hơn?

   Hiện nay , lúc về hưu , tùy theo nghề nghiệp và số năm làm việc, lương hưu chênh lệc nhau khá nhiều.

   Có những nghề được hưởng nhiều . Thí dụ như nhân viên hỏa xa, quân đội ,…

   Chính phủ mới đang rà soát lại để cho tất cả mọi người đều được bình đẳng lúc về hưu , kể cả các quan .

   Một cuộc cách mạng, kiểu mới, âm thầm nhưng đầy tình người.

   TB : nước BaLan cũng đáng được ngợi khe. Nước Balan, chuyển qua hệ thống chính trị khác , đã không trù dập những người làm việc cho chính quyền cũ, lương hưu vẫn được đảm bảo , và nhất là người mới hay cũ đều bình đẳng, trừ những trường hợp đặc biệt, người cũ đã quá hung dữ với dân !

   • TranVan says:

    Bắt đầu từ sự trong sạch và tiếp tục cải thiện ….
    để tiến tới …một xã hội bình đẳng và liên đới hơn?

    Hiện nay , lúc về hưu , tùy theo nghề nghiệp và số năm làm việc, lương hưu chênh lệc nhau khá nhiều.

    Có những nghề được hưởng nhiều . Thí dụ như nhân viên hỏa xa, quân đội ,…

    Chính phủ mới đang rà soát lại để cho tất cả mọi người đều được bình đẳng lúc về hưu , kể cả các quan .

    Một cuộc cách mạng, kiểu mới, âm thầm nhưng đầy tình người.

    TB : nước BaLan cũng đáng được ngợi khe. Nước Balan, chuyển qua hệ thống chính trị khác , đã không trù dập những người làm việc cho chính quyền cũ, lương hưu vẫn được đảm bảo , và nhất là người mới hay cũ đều bình đẳng, trừ những trường hợp đặc biệt, người cũ đã quá hung dữ với dân !

    • TranVan says:

     Bắt đầu từ sự trong sạch và tiếp tục cải thiện ….
     để tiến tới …một xã hội bình đẳng và liên đới hơn?

     Hiện nay , tại Pháp , lúc về hưu , tùy theo nghề nghiệp và số năm làm việc, lương hưu chênh lệch nhau khá nhiều.

     Có những nghề được hưởng nhiều . Thí dụ như nhân viên hỏa xa, quân đội ,…

     Chính phủ mới đang rà soát lại để cho tất cả mọi người đều được bình đẳng lúc về hưu , kể cả các quan .

     Một cuộc cách mạng, kiểu mới, âm thầm nhưng đầy tình người.

     TB : nước BaLan cũng đáng được ngợi khe. Nước Balan, chuyển qua hệ thống chính trị khác , đã không trù dập những người làm việc cho chính quyền cũ, lương hưu vẫn được đảm bảo , và nhất là người mới hay cũ đều bình đẳng, trừ những trường hợp đặc biệt, người cũ đã quá hung dữ với dân !

    • TranVan says:

     Hệ số lương hưu của những người BaLan khi xưa làm cho ngành an ninh cũng đã được xét lại, hạ từ từ để cho công bằng hơn trong hệ thống chính trị mới, tiến tới bình đẳng.

     Tb: có lẽ đã đến lúc tôi sẽ phải thay bàn phím trên máy cũ ?
     Máy cũ này 10 năm nay, chưa bao giờ hỏng.

     Máy mới, 2 tháng, 2 lần không chịu chạy : phải bấm lung tung, hai ba nút. Trong khi lúc thường chỉ cần bấm có một nút. Tôi đã phàn nàn và mang đi sửa, lần này là lần thứ hai (Tablette W10, Galaxy TabPro S 4G, làm tại VN).

    • TranVan says:

     Pont Neuf, Paris
     Cầu lâu đời nhất của Paris. Tên là “Cầu Mới”.
     Hóa ra tên gọi đôi khi cũng có thể lừa được một số người.

    • CD@ says:

     nhân cmt của bác TV nói tới 3Lan, xin phép cho hiên, để bác nào chưa biết thì biêt luôn chuyên này : GÀI mìn để ngăn cản bô binh, thiết giáp..là chiến thuật được sử dụng trong WWII, đặc biệt quân Đức . 1 kỹ sư người 3Lan, trốn về với quân đồng minh, đã nghĩ ra 1 thiết bị- gồm 2 vòng dây từ đặt so le, nguồn là ăc qui, phát ra tần số khoảng 10 Khz, có thiết bị khuyếc đại âm thanh và Mix. Khi di chuyên thiết bị này trên mặt đất, chỗ nào có mìn chôn ( sắt) cường độ từ trường sẽ tăng cao, qua khuyếc đại và mix, người điểu khiên sẽ nghe được và dừng lại, đánh dâu vị trí này. Khi bới lên, sẽ gỡ bỏ được quả mìn chôn ở dưới đất. Một thiết bị- tuy đơn giản- nhưng cực kỳ hữu hiêu – trong việc rà phá bom mìn sau này, và tới nay, vẫn đang tồn tại ( đương nhiên biến thê hiên đại, gọn nhẹ, hiêu quả hơn). Chủ nhân của sáng tạo này không biết còn sống hay đã khuất? những tài năng 3Lan thật vĩ đại và đáng khâm phục, ngưỡng mộ trong nhiêu lĩnh vục…, kể cả những người Viet ‘dính dáng” tới 3Lan như chủ blog và nhiêu com sĩ trong Hang..! 🙂

   • TM says:

    Nước Đức cũng vậy. Sau khi thống nhất, Tây Đức vẫn trả tiền hưu đầy đủ cho tất cả các quan chức Đông Đức, kể cả những người trong Stasi.Tây Đức cũng cõng kinh tế Đông Đức cho đến ngày nay.

   • Aubergine says:

    Thú thật nhiều khi tôi chẳng hiểu các lãnh tụ VN ra làm sao. Sau 75 thì cụ Lê Duẩn bắt hầu hết cựu công chức, sĩ quan đi tù (cải tạo). Sau đó biến kinh tế miền Nam thành XHCN kiểu miền Bắc. Làm ăn thế nào mà cả nước suýt chết đói hồi những năm 80.

    Trong khi đó, Ba Lan thay đổi thể chế nhưng vẫn đối xử tử tế với nhân viên, công chức thời cộng sản. Còn bọn Trung quốc vẫn để nguyên Hongkong được tự do buôn bán như trước. Các lãnh đạo TQ ngoài miệng thì nói sẽ mang Đài Loan về đất liền, nhưng bao nhiêu năm nay chảng làm gì ngoài việc tiếp tục buôn bán. Sao cũng là cộng sản mà “chúng nó” khôn thế.

    • TranVan says:

     Khôn nhưng không đúng lập trường ! 🙂
     .

    • Hoang Phuong says:

     Thưa hai chị TM & Aubergine
     -Sự chuyển đổi như các nước (đã nêu) là đáng mong đợi. Và dĩ nhiên, để điều đó có thể thành hiện thực, ngay từ bây giờ suy nghĩa của mỗi người cũng nên dần tiếp cân với vấn đề gai góc đó.
     -Ngay sau ngày 30/4, việc tâp trung các sỹ quan là bước đầu tiên của cuộc “cải tạo công thương nghiệp” tiếp sau đó. Đừng tưởng hai sự việc không liên quan với nhau. Việc hầu hết các sỹ quan bị lừa & đưa vào trại đồng nghĩa với sự phản kháng bằng bạo lực chống lại “cải tạo công thương nghiệp” bị vô hiệu hóa…Các bác ngẫm lại xem tôi nhận xét như vậy có sai ở chỗ nào không?

  • CD@ says:

   Trời ơi…đất này đâu phải đất SÉT… chính hiêu là đất…TITAN, vách …MOLIPĐEN..! đang là “hòn ngọc tỏa sáng đông nam á”..?! 🙂

 37. krok says:

  Nghe nói maphia hay dùng tiền làm từ thiện.
  Nhận hay không?
  To be or not to be?

  Trần Kỳ Trung:

  BÙA HỘ MỆNH – Truyện ngắn

  Nhà nó có nghề gia truyền, làm bún chả. Nó mang cái nghề đó vào thành phố này mở quán ăn.
  Quán ăn ngay mặt tiền, mới non một tháng đã nức tiếng, khách ăn ra, vào tấp nập. Nhưng …như người đời nói: “ Mật ở đâu ruồi bâu đến đó!”. Đầu tiên là ông phường, mặt mày bặm trợn đến quán, quát tháo:
  – Ai cho mày mở quán bún chả ở đây! Không biết có thông báo của phường, phố này không được mở quán ăn, làm ô nhiễm môi trường.
  Nó rất thắc mắc, chỉ ngay quán phở nằm đối diện:
  – Thế sao quán phở kia lại được mở, mà của tôi, phường không cho?
  Ông đại diện phường giải thích:
  – Quán phở ấy mở được ba năm nay rồi, lúc ấy phường chưa cấm, còn bây giờ cấm…
  Nó lúng túng, thì ông ấy nói nhỏ:
  – Thôi, bây giờ tao viết một cái giấy xử lý hành chính, lẽ ra chú mày phải nộp ba triệu, nhưng tao ghi một triệu, còn một triệu chú mày nộp “bên ngoài” gọi là tiền “ trà nước” cho phường. Phường nghèo lắm!
  Chẳng còn cách nào khác nó bấm bụng lấy tiền nộp.
  Thế đã xong đâu, lại đến ông quản lý đô thị, bắt nó nộp phí vỉa hè. Cũng lẽ ra, như các ông ấy nói với nó, là ba trăm nghìn đồng một tháng, nhưng chỉ lấy hai trăm, ghi trong giấy một trăm, một trăm bên ngoài, chi “bồi dưỡng” cho anh, chị em trong đội quản lý đô thị, suốt ngày “ đội nắng” giữ cảnh đẹp thành phố!!!
  Tiếp đến “ ông” phòng thuế, “ bà” quản lý thị trường…đến hoạch họe , đủ các kiểu mà cuối cùng, nó phải chi một khoản “để ngoài sổ sách” cho các “ bố”, các “bà” ấy mới thoát…nợ!
  Mặt mày nó ủ rũ, chán không thể tả, cứ như thế này làm sao mà buôn bán, mà phát huy thương hiệu!
  Thì vừa may… nó có quý nhân phù trợ!
  Tối ấy có một xe bóng lộn, đẹp ơi là đẹp đỗ trước của quán. Từ trên xe bước xuống là một thanh niên dáng bụi đời, nét mặt ngổ ngáo, mặc áo cộc , lộ hai bắp tay xăm vằn vệt, cổ đeo sợi dây chuyền to như “xích hỏa lò”, quần jin, đi giày cốp, tóc nhuộm xanh, đỏ, nhìn phát ớn! Người thanh niên bước vào quán, bu xung quanh là bốn, năm người nữa, ai cũng tỏ vẻ khúm núm, săng sái. Người thanh niên ấy đứng giữa quán, quan sát rồi chỉ một cái bàn trong góc, lập tức mấy người kia đến kéo ghế, lấy khăn trong túi ra lau bàn, lau mặt ghế…lau giầy khi người thanh niên này ngồi xuống.
  Nó nhìn, biết ngay là nhân vật “ghê gớm”, cần phục vụ chu đáo. Nó bảo nhân viên chuẩn bị món ăn cẩn thận, sạch, đẹp…cho người thanh niên này ăn ngon miêng.
  Không phụ lòng tốt của nó, người thanh niên cùng đám thuộc hạ ăn ngon lành, khen nức nở.
  Sau bữa ăn, người thanh niên gọi nó đến:
  – Rất cảm ơn anh đã cho chúng tôi một “ trận” bún chả cá trên cả tuyệt vời, rất đúng với lời đồn và sự lan truyền. Bắt đầu từ tuần sau, đúng ngày này, giờ này, chiếc bàn này là của tôi, anh không cho bất cứ ai, kể cả ông to, bà lớn, ngồi vào!
  – Dạ! Thưa anh…nhỡ đâu… họ muốn, ví như …mấy ông phường, phòng thuế, quản lý thị trường – Nó buộc nói thật, vì mấy ông, mấy bà ấy vào quán của nó tự nhiên như vào buồng ngủ, ngồi tự nhiên y như vào toa lét, tiền ăn không thèm trả…
  – Không được! Chỗ này là chỗ của tôi – Người thanh niên quát – Chỗ này không phải là chỗ của lũ ấy. Mà sao anh có vẻ sợ bọn ấy thế nhỉ?
  Không sợ sao được, nước mắt ngắn, dài, giọng thiểu não, nó kể lại những chuyện bị hành. Người thanh niên nghe chăm chú, cười miệt thị, nói khẳng định:
  – Bắt đầu từ ngày mai không thằng nào dám “hành” quán của anh nữa, đặc biệt chúng phải trả lại hết tiền ăn chặn, anh tin đi. Nhưng anh phải giữ chỗ này cho tôi. Không giữ, tôi cho người đốt quán. Rõ chưa!
  Ra khỏi quán, người thanh niên chửi đổng:
  – Đ…mẹ mấy thằng mất dạy, ăn bẩn, tao trị.
  Nghe người thanh niên chửi, nó toát mồ hôi hột. Bỏ mẹ rồi! Đúng là thằng trùm xã hội đen, nó mới hành động, ăn nói ngổ ngáo như thế, người ta sợ nó đến thế! Thăng ấy cứ đến đây, không trước thì sau, quán bún chả sẽ thành “bãi chiến trường”.
  Sao số nó “ đen “ như thế này!
  “ Đen” còn hơn phân người bị bệnh lỵ. Hết bị bọn phường, thuế, quản lý thị trường…hành, giờ đến xã hội đen…
  Mạt thật rồi. Con ơi!
  Cả đêm không ngủ được, nó tính dời quán.
  Thì sáng ra, chưa kịp đánh răng nó thấy, hết ông đại diện phường, phòng quản lý đô thị, thuế đến bà quản lý thị trường…mang tiền “ ăn chặn” đến trả lại cho nó. Ai cũng cười nhăn nhở, nói cảm động, mong nó bỏ qua:
  – Thôi, anh cứ mở quán tự nhiên, bắt đầu từ hôm nay, chúng tôi đến quán ăn là trả liền, không lấy tiền ngoài sổ sách, thực hiện đúng luật nhà nước, không vòi vĩnh…
  Nhận lại tiền, nó ngạc nhiên, không hiểu cơ sự. Một người trong bọn giải thích:
  – Tối qua con ông Chủ tịch thành phố gọi điện cho chúng tôi, chúng tôi sợ quá! Anh có gặp anh ấy, nhớ nói, chúng tôi trả anh hết tiền rồi nhé!

  • CD@ says:

   – câu chuyện thật…”đúng qui trình” (?)…Rất muốn tham gia tiếp…nhưng nghĩ lại, trên mạng ảo, blog này, biết mà không viết mới là TÀI…, mong các bác cứ nghĩ đến câu chuyện có thật xẩy ra, ở cái vùng đất “thôn tính cả xứ Đoài..”, với chuyện “bảo kê vỉa hè, bia hơi, bãi đỗ xe…”…iem dừng thôi, không “trượt” tiêu chí “người tài”…?! 🙂

  • HOA SỨ says:

   Tác giả TKT viết nhiều bài khá sâu sắc ,nhưng bài này tôi chê vì hoàn toàn thiếu thực tế ,chỉ là sản phẩm của tưởng tượng ,người Việt ở nước ngoài đọc những bài như thế này thì nhìn VN với cái nhìn rất sai lệch về môi trường kinh doanh ,mà nếu việc kinh doanh ở VN bị chèn ép đủ kiểu ,lúc nào cũng cần một thế lực đen đỏ nào đó bảo kê thì ai làm ăn nổi ,hiện nay bạn bè tôi ở nước ngoài về đều nhận xét là phố sá tấp nập ,người người ,nhà nhà kinh doanh bằng chứng là không một nhà nào ở mặt tiền đường nào mà không là cửa hàng .Một bài viết chỉ dựa trên vài trường hợp cá biệt phản ánh thì nó không mang tình điển hình ,nó chỉ để câu like chứ không để phản biện giúp xã hội phát triển ,tôi rất sợ cái nhìn một chiều nhưng không hiểu sao nó được những 28 up ,

   • CD@ says:

    – ngưởi nhận xét rằng : “..tôi chê vì hoàn toàn thiếu thực tế “, mới chính là ngưởi “Thiếu thực tế” !. Buôn bán nhỏ lẻ, thì không cần “chống lưng”, nhưng cần “đóng hụi” …! còn buôn bán mà vào khoảng cỡ Cty từ 10 tỷ trở lên, thì…e hèm…biết điều nghen…cứ liệu hồn…sở vào đâu cũng ra…sai phạm, y như các cụ nói : “Bói ra Ma, Quét Nhà ra RÁC”..!
    ( có thể bạn sống ỏ nước ngoai, vê VN với tư cách ‘khách’ thăm người quen,họ hàng, du lịch, hưởng thụ…Hãy thử đi hát Karaoke vài lần,ở những quán khác nhau, sẽ…”sáng mắt sáng lòng” ra ngay…?! 🙂

    • TranVan says:

     Tôi khù khờ, không biết “mánh mung” và buôn bán “ngoài luồng”. Cứ theo đúng luật và lương tâm.

     Thỉnh thoảnh về VN cũng “nhìn” thấy tệ nạn phong bì khi có cửa hàng.

     Đưa phong bì để được yên ổn ngày thường , khi không cÓ kiểm soát đột xuất. Khi có phong trào hay đột xuất thì vẫn bị nạn như thường !

     Người hàng xóm, đang làm , tiền vào tiền ra, thế mà cũng thu xếp để ra đi thì tôi hơi ngạc nhiên.

     Hóa ra để tránh nạn nuôi cho béo rồi làm thịt.

   • krok says:

    Thằng chết cãi thằng khiêng?

    • CD@ says:

     hoan toàn tôn trọng phát biểu của HS…chúng ta chấm dứt tại đây, mõi ngưởi có 1 hoàn cảnh, tử đó tạo ra suy nghĩ khác nhau…! Có người nói là XHVN đang ở giai đoạn tư bản hoang dã, rừng rú, man rợ, dưa trên sự thân hữu…iem cũng “phản đối”, còn trường hợp của HS thì có thể là :” you were born under lucky star” ?! 🙂

   • krok says:

    HOA SỨ đang sống ở thiên đàng nào vậy?

    Mời HS đọc phát biểu của a NĐ Chung, chủ tịch HN, tướng công an:

    “Nhiều người không “tim đập chân run, mặt mày tái nhợt” sao được khi Chủ tịch Nguyễn Đức Chung công khai chỉ thẳng tình trạng quán bia, bãi đỗ xe có người “chống lưng”, mà còn cảnh báo cấp dưới sẽ bị “nhấc đi chỗ khác” nếu không duy trì được trật tự đô thị.

    Câu nói thẳng thắn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung “Ngày tôi còn làm Giám đốc công an, tôi đã thống kê 180 quán bia vỉa hè thì có 150 quán là có công an đứng đằng sau. Các đồng chí Bí thư, Chủ tịch ngồi đây có dám cam đoan với tôi là không có bãi đỗ xe của người nhà không? Có đấy, đều có cả” chắc hẳn khiến nhiều người “sốc”. Bởi có những việc ai cũng biết nhưng ít ai dám làm, dám nói thẳng thắn như vậy.”

    http://tuoitre.vn/su-bao-ke-cua-the-luc-ngam-lam-xoi-mon-niem-tin-cua-dan-1283222.htm

    Việc bảo kê ở các chợ tạm, quán bia vỉa hè hoặc bảo kê khai thác cát trên sông, đe dọa chính quyền địa phương… vẫn chỉ là những chuyện nhỏ so với những chuyện bảo kê khác.

    Nói một cách thẳng thắn, bây giờ người dân thấy ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng có bảo kê. Tại sao có những ngôi nhà xây vượt đến gần 20m chiều cao lại được mọc lên sừng sững cách trung tâm chính trị Ba Đình chỉ vài trăm mét?

    • CD@ says:

     Bộ LĐTBXH hiện có 2 thứ trưởng ( 1 nữ), hôm nay, TTCP đã bổ nhiêm thêm 2 thứ trường mới nâng con số lên 4. 1 ô. quê LONG AN, ô. còn lại quê QUANG NGÃI… các bạn từ hiểu câu chuyên ở tầm “cao cao” này, xin miễn bình thêm, bởi iem là người “tài”..?! 🙂

    • HOA SỨ says:

     Các bác tưởng tôi ở nước ngoài về chơi à ,không tôi là người trong cuộc đấy ạ ,tôi từng là công chức ,chán bỏ ra ngoài kinh doanh ,và hiện tại vẫn đang kinh doanh ,bây giờ già rồi ,con tôi sau khi tốt nghiệp đại học xong chúng tiếp tục kinh doanh vì không muốn đi làm thuê ,làm cho nhà nước thì không có gốc ,chỉ để sai vặt ,chức quyền không đến mình ,làm cho doanh nghiệp tư nhân thì không tự chủ được ,làm cho nước ngoài thì nói thật ,bấp bênh không kém ,cứ lên đến cỡ manager lương cao cao một tý là có cơ nghỉ việc,tự làm chủ vẫn thoải mái hơn ,các bác nhìn xem mấy ví dụ mà các bác đưa ra xem có cái nào mà không dễ vi phạm pháp luật ,vì mình có vi phạm mới bị người ta nhũng nhiễu mà thật ra đó chỉ là chia đội sự gian dối ,anh hưởng một ít rồi bao che cho tôi làm sai hay tôi trốn thuế ,nói tóm lại cả 2 cùng sai nhưng chỉ thích nói cái người sai mà không nói cái sai của mình ,còn nếu bác kinh doanh nghiêm chỉnh thì rất ít khi bị phiền toái ,,, nếu có là họ chỉ vận động bác đóng góp hoặc hỗ trợ một năm vài ba lần .Dĩ nhiên là có phiền nhưng cái phiền đó không đến nỗi kinh khủng như các bác tưởng tượng ,còn chuyện ra đi thì ai thích thì cứ đi ,còn gia đình tôi thì cứ thích ở VN ,dù tôi cũng có cơ hội để đi định cư ở nước ngoài ,nhưng sang đó chơi vài tháng tôi quyết định ở lại quê nhà ,việc đi hay ở do cá nhân quyết định ,con tôi cũng được tôi khuyến khích cho đi nhưng nó thích ở VN hơn ,có thể các bác không hài lòng với điều tôi trình bày ,nhưng ý kiến đa chiều mà ,tôi không ủng hộ những cái bất cập ,sai trái của XH VN nhưng nhìn nó toàn một màu xám ịt thì không chính xác ,khi tôi qua Mỹ chơi một số bạn bè cứ hỏi tôi đại ý co thấy ở đó là thiên đàng không tôi trả lời chỉ thích một nửa đó là mội trường sống ,còn cuộc sống ở Mỹ tôi không thích ,lập tức họ khó chịu cho rằng tôi là VC rồi ,khi biết tôi chả ăn lương nhà nước thì lại kết luận chắc tôi bắt tay với chính quyền để …bóc lột nhân dân ,nói thật thì họ không tin ,và không thích tin thôi thì chả nói ,ai thích gì cứ làm .

    • krok says:

     Cám ơn bác HOA SỨ đã trả lời, góc nhìn đa dạng tạo nên bức tranh toàn cảnh chính xác.
     Theo tôi nghĩ nếu làm ăn quy mô một chút sẽ được hỏi thăm nhiều hơn, bác thấy sao?
     Tôi biết trong chính quyền và công an vẫn có nhiều người tốt.
     Cái mà tôi thấy toàn xám xịt là cái cơ chế.

    • chinook says:

     Bác HOA SỨ khiến tôi nhớ lại những gì cán bộ giải thích khi bọn tù chúng tôi được học chính trị năm xưa . Đại í

     Địch chống phá, không thi hành Hiệp Định Paris. Còn ta luôn chấp hành nghiêm chỉnh. Ngay cả trong điều khoản không bắt bớ, trả thù những người theo phe này , phe kia.

     Phải nhận thức được là các anh ơe đây là do tự nguyện ,(dù một số người như tôi bị bắt). Đ? và Nhà nước cho các anh cơ hội để làm công dân của một đất nước anh hùng .

     Ngoài ra , Hiệp định Paris không có khoản nào bắt ta phải đối xử với những kẻ có tội như người có công.

    • Hoang Phuong says:

     He…he…Trong vụ này thì tôi đồng ý với bác HOA SỨ…

    • Mike says:

     chắc cụ Hoasứ gặp phải các lão gia hay phật ý ở Mỹ nên ngã về phía cực đoan kia chăng?

     Tôi có ông bạn làm chủ một tiệm bán đồ vật liệu xây dựng ở Nha Trang. Tiệm rất khá, có 5 chiếc xe tải và bán tải để giao hàng. Trên xe có logo ngon lành như ai.

     Nhà vợ của bạn đi H.O. từ năm 93, nên đã làm bảo lãnh cho gđ bạn ấy đi Mỹ từ lâu. Tuy nhiên, hắn không muốn đi nên tới giờ này vẫn ở VN. Hồi gặp hắn ở VN, hắn nói cở như hắn mà qua Mỹ thì giỏi lắm là làm chủ gánh cỏ, trồng cỏ, cắt cỏ, sau vài năm học việc và học tiếng. Chính xác! Trong khi ở VN thì hắn là chủ doanh nghiệp. Con cái hắn đã tích luỹ cho đầy đủ cả rồi.

     Còn chuyện làm ăn ở VN? Tiệm của hắn nằm ngay giữa TP NT nhưng phải chấp nhận cho giang hồ bảo kê. Giang hồ hiền nhất là mua vật liệu xây nhà mà không trả tiền, mua cả nữa tỉ mà không trả một đồng. Đút lót cho CÂ khu vực, cho thuế vụ, …, thì không bực mình gì vì coi như là cái phí làm ăn, bù lại thì đóng thuế ít hơn. Chỉ tức mình với bọn giang hồ.

    • krok says:

     Góc nhìn mỗi người từ vị trí, hoàn cảnh, có bác từng là cán bộ, đv, có địa vị xã hội – ví dụ con cái có chức quyền thì sẽ ít bị thăm hỏi hơn, một số ngành nghề nhạy cảm(?) có hẳn quy định ưu tiên cho đv. Tôi có kinh nghiệm trong chuyện này, bạn tôi nhiều chủ doanh nghiệp lớn, là người nhà của tứ trụ, tướng tá…
     Tôi không nói là ở Việt Nam không thể làm ăn được.
     Xem ô Trịnh V Bình đó, trong vài năm ông ấy đã tăng tài sản hàng chục lần! như diều gặp gió.
     Tôi không có vấn đề cá nhân ở đây. Tôi đã nói là hoàn cảnh tôi rất may mắn, thậm chí nếu muốn, tôi có thể lợi dụng để leo cao trong chính quyền hay làm giàu.
     Nhưng tôi không thể, vì tôi không thích nịnh bợ và đút lót.
     Tôi phải nói thật là tôi vui vẻ đưa phong bì (không nhỏ) cám ơn thật lòng, và thích những người nói thẳng xin bồi dưỡng, vì tôi biết hoàn cảnh mọi người.
     Nhưng những kẻ ăn bẩn thì tôi rất ghét, không làm thì thôi.
     Và tôi không thích cơ chế có đuôi, vì nó làm băng hoại xã hội, bẫy người tử tế vào tù, và khuyến khích dối trá, hèn hạ, khốn nạn phát triển.
     Trên hết nó làm Đất Nước này tủi hổ, tụt hậu hàng chục năm so với Thái, Mã Lai vv.,không nói đến các nước công nghiệp phát triển.

    • HOA SỨ says:

     Cảm ơn bác Krok đã trả lời ,tôi đồng ý với bác về cái cơ chế chính trị và xã hội ở VN nó quá cũ kỹ lỗi thời và lạc hậu ,đến mức không bao giờ tôi đi bầu ,mà hễ phường đến nhắc là tôi đi ngay ,và mang luôn cả xấp phiếu bầu của cả nhà vào gạch một phát từ trên xuống dưới ,tôi đi làm cũng chưa bao giờ nhịn thủ trưởng nếu sai tôi đấu tranh tới bến luôn ,khi nhà nước mở cửa chấp nhận kinh tế thị trường cho phép kinh doanh ,tôi bye bye đời công chưc ,thuở ây gọi là cán bộ công nhân viên ,tôi làm kd vài lần các cán bộ đến kiểm tra :nếu tôi sai tôi cương quyết đóng phạt ,nếu cái sai mơ hồ vì luật lệ chồng tréo ,giải thích kiểu gì cũng được thì tôi thương lượng vui vẻ coi như phí lot tay ,để khỏi bị khó dễ ,còn nếu tôi không sai mà mà các cô cậu muốn nhũng nhiễu thì tôi không bao giờ cam chịu ,tôi cương quyết bảo vệ mình và tuyên bố thẳng :tôi không nhân nhượng nếu anh có đủ khả năng thì cứ rút giấy phép kinh doanh và khi tôi sẵn sàng cho việc tôi nghỉ kd thì anh cũng rất có khả năng nghỉ việc ,những kẻ làm sai thường thì chúng chẳng có gan làm lớn chuyện ,vài lần như thế chả ai đến phiền tôi cả ,,tôi không làm ăn lớn bởi biết chắc những mảnh đất béo bở không đến phiên mình ,nó chằng chịt quan hệ và tôi cũng chẳng mắc nợ mà làm nuôi thiên hạ ,lộc thì chúng hưởng ,sai thì mình chịu ,nghiệp trí trá thì mình gánh ,tôi làm vừa vừa .sống đúng theo phương châm lương thiện của mình >Riêng bác Mike bảo rằng tôi qua Mỹ có gì phật ý nên ngả về phía cực đoan ,tôi nghĩ là tôi không cực đoan,tôi thường khá trung dung , ở trong nước cũng vậy ,cái gì tốt tôi ghi nhận cái gì chưa tốt thì thì góp ý ,góp không được thì kệ họ ,vận nước phải do toàn dân quyết định ,dân trí thì cần khai mở ,chứ tôi nói thật ,tôi có bà chị ,trí thức chế độ cũ hẳn hoi,tiền bạc dư giả ,lương hưu chỉ để bả đi làm từ thiện ,bả lại độc thân coi như không vướng bận vậy mà khi nhà nước bảo góp ý hiến pháp bà ghi “đồng ý 100%” mà hàng ngày bả gửi cho tôi toàn mấy bài phản biện cháy bỏng của lung tung tác giả tôi hỏi tại sao “bà không ghi là tôi phản đối ,ai tài thì lãnh đạo chứ sao khẳng định chỉ có đảng lãnh đạo ”bả bảo “mày ghi vậy không sợ phường nó khó dễ à ”trời đất ,bả già hơn tôi 10 tuổi ,ai người ta trù dập một bà già làm gì cơ chứ ,vậy mà cái gì cũng sợ ,khi cái sợ nó còn đeo nặng trên lưng thì …thôi ,ai mà thay đổi được ,tôi cũng thương cái nghiệp khai dân trí của anh ba Sàm lắm .,nhưng tôi thấy con đường ấy sao mà xa vạn dặm

    • Hoang Phuong says:

     Lại một lần nữa ủng hộ bác Hoa Sứ.
     Mà sao bác không làm siêng còm trong hang cho vui nhỉ?
     Hay bác sợ không có người đồng quan điểm? Riêng tôi chỉ mới đọc bác vài “còm” đã thấy hợp “khẩu vị”…he…he…

 38. krok says:

  Còn ai trồng khoai đất này!:

  Luật sư Nguyễn Minh Tâm đã trưng ra văn bản ngày 7/9/2010 do Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) Đinh La Thăng ký. Đó là văn bản số 6843 yêu cầu các đơn vị thành viên thuộc PVN và các nhà thầu dầu khí phải thực hiện mở tài khoản tại OceanBank, thực hiện các giao dịch qua tài khoản tại OceanBank bao gồm: cấp phát vốn, thanh toán, gửi tiền, và các dịch vụ tài chính khác, trong đó có các quan hệ tài chính giữa các đơn vị với nhau.

  • CD@ says:

   cung cấp thêm thông tin này cho Krok, cùng tất cả : đại diên PVN đã “giải thích” trước Tòa, rằng : Công văn không phải là “Luật” (?), Công văn chỉ mang tính chất “hường dân- gợi ý”, không “bắt buộc thực hiên”…, các đơn vị thành viên PVN còn mở tài khoản và giao dịch với rất nhiêu nhà bank và tổ chức tín dụng khác…Và cái này, phải NGẦM HIÊU, MỚI THỰC SỰ LÀ “TẦM NHÌN XA” ĐẾN 1000 KM : công văn không có câu chữ nào để cập tới việc mở TK TẠI OCEANBANK để thực hiên giao dịch và “ăn” lãi suất chênh lệch “chăm sóc khách hàng” …”ăn” thì “nôn” ra, “NGU” THÌ …”DIE ” ! ( đừng có đổ tại ‘CẤP TRÊN”…!) 🙂

 39. Dove says:

  Hôm nay Dove đi công tác về. Vừa mở cửa vào thì Snowlion lao vèo đến hôn chụt một cái rồi xăng xái lôi sệch vào buồng tắm. Gớm đã hơn 20 năm kể từ sau khi sinh con bé út mới thấy bà ấy nhiệt tình với chồng đến thế.

  Bà ấy chỉ cái sen tắm mới toanh rồi líu lô, tác phẩm của em đấy. Thích lắm. anh cứ thử mà xem.

  À ra thế!

  Cái sen tắm cũ đã hỏng vài tháng nay. Ống dẫn nước bị rách, khi tắm nước phun ra ở chỗ rách có khi còn nhiều hơn ra hoa sen. Thế mà Dove thây kệ ko sửa.

  Hóa ra hạnh phúc của đàn bà cũng đơn sơ. Thôi kỳ sau mình cũng tập cho bà ấy tự lập, dao cùn, bếp hỏng cứ để thây kệ. Bây giờ già rồi bà chẳng thể cáu tiết lên rồi bỏ đi.

  Sợ quái gì.

  • TM says:

   “Hóa ra hạnh phúc của đàn bà cũng đơn sơ.”

   Hóa ra các ông chồng già phát triển ở phân khúc cao cũng đơn sơ. Càng già càng chây lười, đùn đẩy.

   Làm gì được nhau nào! Sợ quái gì!

   • TungDao says:

    TD lại nghĩ khác. Những gì bác Dove viết cũng chính là cảm xúc hạnh phúc.
    Bác gái hạnh phúc khi được chia sẻ. Bác Dove hạnh phúc khi được quan tâm. Một hạnh phúc đơn sơ rất Hà Nội.
    Tử tế đâu phải cho người ngoài mà trong gia đình và cả người hôn phối. Chia sẻ và quan tâm là hai đặc tính mà nếu có thiên đường thì đó vẫn là niềm hạnh phúc vô bờ của mỗi gia đình, cộng đồng xã hội.

    • PV-Nhân says:

     * Cám ơn TungDao cho nghe symphony. Beethoven, thiên tài âm nhạc suốt đời bị dầy vò vì bệnh tật.

    • Dove says:

     TungDao nói phải.

     Một hành động quan tâm và chia sẽ nho nhỏ nhưng đúng lúc có tác dụng an ủi lòng người hơn ngáo những thứ to tát rất nhiều.

     Liệu có thể vừa ngáo vừa quan tâm chia sẽ ko?

   • Dove says:

    Thưa chị TM sửa ống nước là “phân khúc rất thấp” vì vậy khi phát triển ở phân khúc cao thì Dove bị sao nhãng.

  • A. Phong says:

   Chỉ sợ bà cũng đã hôn chụt ông thợ sửa ống nước 🙂

   • Dove says:

    Tay A.Phong này hóa ra rất khá. “Hôn chụt ông thợ sửa ống” đó cũng chính là điều buộc Dove phải suy nghĩ kỹ về hành vi bỏ bê cái sen hỏng của mình.

  • Yamaha says:

   Sao một cái còm dễ thương như thế của bác Đô mà cũng nhận 7,8 cục đá nhỉ ? Tôi nghĩ chắc bởi liên quan đến nhận xét về phụ nữ ở cuối còm, mà chuyện này thì đúng là rất nhạy cảm, nhất là khi trong hang này thành phần chị em chiếm lượng không nhỏ. Hẳn bác í chỉ muốn thể hiện chút trào lộng về gia đình và cuộc đời thôi, chứ không hề có ý hạ thấp vai trò ai cả. Sống đến ngần này tuổi rồi, càn quét đông tây thế nào, xạo sự nam bắc ra sao, nghiệm ra thì hiểu rằng gia đình mới đích thị là điểm tựa vững chắc nhất cho cuộc đời mà quí bà lại là chủ thể cấu thành nên điểm tựa đó. Có nhẽ bác Đô cần nói rõ thêm rằng: Hạnh phúc của đàn bà đúng là đơn sơ thật, nhưng là thứ đơn sơ gây xao xuyến kỳ lạ cho đàn ông, là thứ đơn sơ tạo dựng nên không chỉ nền tảng hạnh phúc, mà cả ý nghĩa tồn tại cho việc sinh tồn của họ – cái thứ mày râu ích kỷ ấy, hihi… !

 40. VA says:

  Dung hòa các nghịch lý
  Tiền bẩn – Tiền sạch là câu chuyện dài kỳ, chống rửa tiền đã được luật hóa nhưng xem ra chỉ như con ruồi đậu trên lưng voi. Cô Phượng là con anh X, nếu anh X bị lôi ra tòa vì tội tham nhũng thì tiền của cô Phượng cũng đáng ngờ.
  Vụ cty nhà nước Mobifone mua 95% cổ phần AVG của đại gia Phạm Nhật Vũ với giá 8.900 tỷ gây thất thoát nặng cho công quỹ bởi AVG chỉ là zombi không đáng mấy xu.
  Vụ này có liên quan đến cô Phượng, lúc anh X đang đương quyền, anh ko gật thì đừng hòng Bình ruồi chi tiền ra.
  Vũ là em của Phạm Nhật Vượng, lại là ông chủ của truyền hình An Viên, nơi cụ Ng Đăng Tuấn làm CEO. Quan hệ lằng nhằng thế, Ko biết cụ Tuấn dùng tiền nào làm từ thiện của An Viên tivi hay của bản thân ?
  Dù thế nào thì tấm lòng của cụ Tuấn cũng đáng ngưỡng mộ.
  Nghe nói Vũ đại gia này mộ Phật hay làm từ thiện, nếu mình kiếm được mấy nghìn tỷ dễ dàng thế thì cũng chẳng tiếc, chuyển khoản thẳng cho a Cua 1 nghìn tỷ làm từ thiện luôn, ko nói nhiều.
  Ngày xưa La Mã và Vatican tráng lệ cũng được xây dựng nên bằng sức của các nô lệ qua các cuộc chinh phạt của La mã. Tử CấmThành Bắc Kinh được xây dựng bởi KTS Nguyễn An và nhiều tù binh người Việt.
  7 tòa tháp Stalin ở Mátcova được xây bởi các tù binh Đức QX. Dẫn ra vậy để thấy nhiều công trinh đẹp đẽ, hữu ích đã từng có gốc gác từ tiền bẩn, từ sự tàn bạo.
  Việc “tiền bẩn” cũng làm nên vô số giá trị lịch sử là một nghịch lý.
  Việc dung hòa được các nghịch lý tạo ra sự phát triển xã hội. Xã hội không dung hòa được các nghịch lý như kiểu Đức QX, hay Liên Xô dễ dẫn tới suy tàn.

  • PV-Nhân says:

   * To VA: lúc nằm bệnh có nhớ câu nói của bác. Tôi cao 1,7m. Hơi gầy. Lúc ra viện gầy nữa vì không ăn gì trong suốt tháng. Mỗi bữa chỉ cà phê và miếng bánh crème.

 41. NABB Cafe says:

  Vụ này tự dưng ầm ĩ, tất nhiên không kém phần thú vị, và tự dưng khiến người ta nhớ tới bài viết của Dr Alan Phan và Giản Tư Trung hồi nào. Và tất nhiên là lời mở đầu củ bộ Tấn Trò đời “Đằng sau mọi tài sản lớn đều là tội ác” của O.Balzac.

  “Với nhiều nhân vật, “cho” là một hình thức sám hối những “tội lỗi” mình đã gây ra trong quá khứ khi tạo dựng tài sản. Những cái “cho” này có thể rất thực tình trong đáy tim buồn bã của mình; nhưng nhiều vị “cho” chỉ vì cần một vé tàu lên thiên đường như lời dọa của các vị sư sãi hay cha xứ.” (Alan Phan)

  “Con muốn giúp người nghèo thì đừng bao giờ làm một người nghèo.” Nếu mình không nhận, không tích tụ, thì lấy gì để cho. Muốn giúp người dốt nát, phải thu nhận kiến thức; để giúp người đau yếu, bản thân mình phải mạnh khỏe” (Alan Phan).

  “Và tổng những gì mình kiếm được cho mình thì luôn bằng với tổng những gì mà mình mang lại hay…gây ra cho người khác”. (Giản Tư Trung)

  https://nabbcafe.wordpress.com/2012/03/26/cho-va-nh%E1%BA%ADn-xai-ti%E1%BB%81n-kho-h%C6%A1n-ki%E1%BA%BFm-ti%E1%BB%81n/

  • A. Phong says:

   …“Và tổng những gì mình kiếm được cho mình thì luôn bằng với tổng những gì mà mình mang lại hay…gây ra cho người khác”…

   Không nhất thiết phải là win-loose, mà có thể win-win.

 42. CD@ says:

  – cập nhật, xin phép cho hiên :
  ——————-
  Mở rộng điều tra vụ án Oceanbank , CQ CS điểu tra đã QĐ khởi tồ thêm 3 vụ án : Vụ án Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (VSP), tại Cty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn ( BSR) , tại Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí ( PVEP), theo Điều 280 Bộ luật Hình sự;
  (http://nld.com.vn/phap-luat/mo-rong-dieu-tra-dai-an-oceanbank-khoi-to-them-3-vu-an-20170913234129837.htm)
  ——————–
  Không biết có “lập lại kịch bản” về lời khai của các LĐ 3 đơn vị này, với tư cách bị cáo trước tòa, như ô. Ninh văn Quỳnh, nguyên kế toán trường, đương nhiêm PTGĐ PVN hay không? Wait n’ See ! và “bản giao hường” ngay càng tới gân nốt La# ..?! 🙂

  • TungDao says:

   Khà, khà, …TD thích đoạn đến “gần nốt La#.”.
   Thưa bác CD, đến nốt La# chưa phải là kết thúc mà còn nốt Si. Điều khốn nạn là trong âm nhạc lại theo một quy luật bát độ, sau Si lại về Do. Như vậy lại làm lại từ đầu hoặc chìm xuồng. Trong âm nhạc cổ truyền lại có bát âm. Có thể khi đến nốt La# sẽ là nhạc lễ hoặc nhạc đám ma.
   Thực sự mà nói, La# sau khi về Bộ GTVT đã làm người tử tế nhưng, một khi đã làm người cách mạng là phải chịu cảnh tù đày không bên này thì bên kia.
   “…Đời cách mạng, từ khi tôi đã hiểu./Dấn thân vô là phải chịu tù đày./Là gươm kề cận cổ, súng kề tai./Là thân sống chỉ coi còn một nửa…”. Không biết lúc này La# sống ra sao?.

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    La# sau khi về Bộ GTVT đã làm người tử tế. Đúng như vậy không? Bản tính con người dễ đổi thật?

   • NABB Cafe says:

    Về nhận định “Thực sự mà nói…” thì xin phép “Chỉ để đây và ko nói gì” ạ:

    http://tuoitre.vn/kiem-toan-nha-nuoc-de-nghi-giam-hang-chuc-nam-thu-phi-bot-1268338.htm
    Chỉ qua kiểm toán 27 dự án cầu đường đầu tư theo hình thức BOT giai đoạn 2011-2016, Kiểm toán Nhà nước đã đề nghị giảm thời gian thu phí đến hàng chục năm.

    … mặc dù Bộ Tài chính hướng dẫn là trạm thu phí phải phù hợp với quy hoạch đường gắn với dự án do cơ quan có thẩm quyền quyết định, khoảng cách giữa các trạm đảm bảo tối thiểu 70 km, nhưng thực tế không đáp ứng được như vậy.

    Không ít trạm thu phí cho dự án này nhưng lại đặt trên tuyến đường khác và không gắn với dự án đó dẫn đến tình trạng người dân không đi trên đường được đầu tư bằng hợp đồng BOT nhưng vẫn phải đóng phí.

    http://www.nhandan.com.vn/cuoituan/item/32472702-mot-%E2%80%9Cchiec-banh%E2%80%9D-rui-ro.html

    Trong giai đoạn 2011-2016, hoạt động xây dựng các dự án BOT giao thông, đặc biệt là cao tốc, được đánh giá là đột biến. Nguyên nhân là do đã có cơ chế đột phá khuyến khích vào loại hình đầu tư này. Trong đó, nổi bật là cơ chế chỉ định chủ đầu tư, và một quy định có phần mù mờ vào thời điểm đó: Bộ GTVT sẽ là cơ quan thẩm định cuối cùng về tổng mức đầu tư và thời gian thu phí của dự án.

    Một cách hình tượng, hai quy định chủ chốt này cho phép chủ đầu tư dự án BOT được “tự do”, với lượng tiền khổng lồ mà họ đại diện trong dự án. Thế nên, theo Bộ GTVT, trong giai đoạn 2011-2016, năm nào công tác huy động vốn cho các dự án BOT cũng vượt kế hoạch hàng chục phần trăm, đã có hàng trăm nghìn tỷ đồng được đầu tư vào các dự án BOT trong giai đoạn này…

    Tuy nhiên, đại đa số phần vốn huy động đó đều từ vốn “mồi” của các ngân hàng thương mại (NHTM), và đó là sự khác biệt rất lớn. Đối chiếu với quy định các dự án BOT giai đoạn này, chủ đầu tư phải có ít nhất từ 15 – 30% tổng vốn đầu tư toàn dự án. Nhưng theo Bộ GTVT, chỉ tính riêng 63 dự án BOT, BT do Bộ quản lý, các NHTM đã tham gia tài trợ 135 nghìn tỷ đồng (chiếm đến 89% tổng mức đầu tư). Nói cách khác, vốn tự có thực tế của các chủ đầu tư chiếm chỉ trên dưới 10% tổng đầu tư các dự án. Đó cũng chỉ là ước đoán, vì hiện chưa có khẳng định là ngay cả với 10% ấy được hình thành từ tích lũy tự thân, hay cũng là đi vay NH!?

   • Hugoluu says:

    Làm tham nhũng là từ khi tôi đã hiểu
    Dấn thân vô phải vơ vét thật nhiều
    Là tài khoản khủng,đô la,vàng đầy túi
    Là sống trong vi-la,chân dài,xe đẹp
    Bấy nhiêu thôi ,ôi cuộc đời ngắn lắm
    Quan tham ơi !Ta đã hiểu nhau rồi.

   • NABB Cafe says:

    Về nhận định “Thực sự mà nói”, xin phep để đây và không nói gì:
    http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Di-san-cua-ong-Dinh-La-Thang-BOT-va-cong-tac-can-bo-post179643.gd

    Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy – nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Giao thông Vận tải nói thẳng: “Thời kỳ ông Đinh La Thăng làm Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải thì dự án BOT giao thông được làm cách xô bồ, làm một cách đại trà vô nguyên tắc”.

    Kiểm toán Nhà nước đã vào cuộc và phát hiện hàng loạt sai phạm ở nhiều dự án BOT, rút ngắn được thời gian thu phí tới 100 năm.

    Trước những vấn đề bất cập được chỉ ra tại nhiều dự án BOT giao thông, ông Bùi Danh Liên khẳng định, ngoài trách nhiệm chung của Bộ Giao thông Vận tải thì có trách nhiệm riêng của ông Đinh La Thăng ở cương vị Bộ trưởng thời gian này.

    ông Bùi Danh Liên – Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho biết: “Những méo mó trong đầu tư BOT giao thông xuất phát từ vấn đề mời thầu, phê duyệt dự án đến giám sát dự án. Mỗi giai đoạn dự án BOT giao thông đều cho thấy trách nhiệm của Bộ Giao thông vận tải”.

    Theo quy định, cứ 70Km đặt một trạm thu phí, nhưng thực tế theo số liệu từ Bộ Giao thông vận tải, cả nước có 86 trạm thu phí thì 9 trạm có khoảng cách từ 60-70km; 24 trạm có khoảng cách nhỏ hơn 60km; cá biệt tại một số tuyến đường, trạm thu phí dày đặc.

    Qua thực tế khảo sát, ông Liên dẫn chứng, đi từ Hà Nội – Thái Bình chỉ khoảng 110 km nhưng có tới 4 trạm thu phí.

 43. thi u says:

  GS Ngô Bảo Châu là con người đáng nể trong lĩnh vực toán học. Khi GS đi quảng bá cho mình qua việc xây trường Lũng Luông và cho Thanh Phượng đi làm thiện nguyện thì có lẽ chỉ đáng nể về toán học thôi, còn kiến thức sống thì cũng thường lắm, không muốn nói là tệ hại. Có nhà văn nào viết ca ngợi một tên cướp khi hắn đã cướp hết nguồn sống của lương dân, moi gan họ ra uống rượu sau đó đem thìa cháo thừa đút cho họ !!!

  • trungle118 says:

   rằng hay thì thật là hay, nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào.
   bác chủ hang đã nói rồi, sạch hay bẩn đó là chuyện của pháp luật, cái cuối cùng là các cháu nhỏ có 1 nơi sạch đẹp để học hành.
   Nói về tiền bẩn hay sạch thì liên quan đến nhiều thứ. ai tạo ra hệ thống pháp luật, ai thực thi pháp luật để cô Phượng ( nếu có phạm luật) đã ngồi xổm lên chúng mà thu gom thành của riêng mình.
   1 mình ông Dũng, ông Thăng hay ông Thanh không thể làm việc này. trách nhiệm của 3 cái trụ còn lại, 13 trụ nhỏ hơn, 1 mớ đến kỳ ngủ gục và thậm chí mấy chục ngàn GS,TS để đâu để những người này có thể qua mặt được cả hệ thống để trục lợi cho bản thân. có khi nào những người này giơ mặt ra chịu trận để đục khoét của dân rồi chia phần cho bộ phận còn lại hay không.

  • tào văn lao says:

   Chuyện. Việc GS Châu thăm Lũng Luông rồi nghĩ đến chuyện vận động xây trường diễn ra muộn nhất từ năm 2014. Lúc đó có đã ai nói chuyện tham nhũng của 3X không? Ngay bây giờ cũng chẳng có thông tin chính thức nào (?) mà chỉ là những phát biểu cảm tính (có thể đúng/sai) nhận được từ mạng XH. Ngay anh #, được đưa vào BCT rồi nay thất sủng, vài năm trước ai biết ra sao làm sao?

   GS Châu chỉ suy nghĩ hồn hậu: “Đầu óc mình nhiều khi đơn giản quá. Lúc bắt đầu vận động xây trường trên Lũng Luông thấy đây đơn giản là làm cho các thầy cô và trẻ em miền núi một chỗ không chỉ khang trang, mà còn hay và đẹp nữa.”

   GS Châu chẳng cần quảng bá mình làm gì, chẳng phải làm thiện nguyện để “tôn” mình lên đâu!

   Không rõ tại sao, ngôi trường được khánh thành, đưa vào sử dụng hơn một năm (đã đưa thông tin lên mạng lâu rồi) bây giờ mới đem ra “mổ xẻ” nhỉ??

  • Hai Cù Nèo says:

   “Có nhà văn nào viết ca ngợi một tên cướp khi hắn đã cướp hết nguồn sống của lương dân, moi gan họ ra uống rượu sau đó đem thìa cháo thừa đút cho họ !!!”

   Xin thưa là chẳng ai quan tâm chuyện có nhà văn nhà còm nào ca ngợi hay không. Thiên hạ có cách nhận xét của họ hổng cần nhà văn “định hướng” đâu boát.

   Boát ví chuyện này giống chuyện moi gan rồi đút cháo thì đúng là boát có kinh nghiệm sống gần giống “ếch” lắm, ngoài cái vòng tròn sáng sáng ở trên đầu đâu còn thứ gì hay ho nữa phải hôn ???

   • PV-Nhân says:

    * 6 tháng nay không dám uống rượu. Giờ có thể được vài lon bia.

 44. Déja Vu says:

  Tiểu đệ đây cũng định thể hiện chính kiến vài dòng, lim dim sao gõ lộn vào anh Gồ “có nên thỏa hiệp với cái xấu” thì nó ra cái này. Copie vài đoạn đem về đây, chắc là hợp với entry này. Mong bác Hiệu Minh cho hiện. Một lần và mãi mãi!

  Thỏa hiệp là gì?

  Thỏa hiệp là sự cùng điều chỉnh giữa các bên có lợi ích xung đột nhau bằng cách cùng cắt giảm quyền lợi của mình. Điều đó cũng có nghĩa là từ xuất phát điểm cả hai bên đều phải có những quyền lợi và giá trị mà mỗi bên có thể đặt lên bàn đàm phán. Và điều đó cũng có nghĩa là hai bên phải thỏa thuận được một nguyên tắc cơ bản để điều chỉnh cả hai.

  Câu hỏi “Sống có nghĩa là thỏa hiệp?” thường được đặt ra bởi những người không có khả năng phân biệt giữa một nguyên tắc sống cơ bản với một mong muốn cụ thể. Người ta chỉ có thể thỏa hiệp khi người ta đang bàn về một việc cụ thể hoặc về việc áp dụng cái nguyên tắc chung mà họ đã thỏa thuận trước đó. Sẽ không thể có bất cứ sự thỏa hiệp nào đối với các nguyên tắc cơ bản hoặc các vấn đề thuộc về bản chất. Lấy gì làm mức trung gian thỏa hiệp cho sống và chết? Giữa sự thật và dối trá? Giữa lý lẽ và sự ngụy biện? Giữa sự có lý và vô lý?

  Không thể tồn tại sự thỏa hiệp giữa chủ nhà và một tên trộm. Việc đưa cho tên kẻ trộm một cái thìa bạc trong bộ đồ ăn bạc của mình không phải là một sự thỏa hiệp mà là một sự đầu hàng – là sự thừa nhận quyền của tên kẻ trộm đối với tài sản của mình. Một khi cả hai bên chấp nhận nguyên tắc trong đó chỉ có một bên cắt giảm quyền lợi (tạm gọi là nguyên tắc nhượng bộ đơn phương) thì sớm muộn bên được sẽ lấn tới. Nghĩa là nếu hai bên ngầm chấp nhận nguyên tắc thỏa hiệp một phía thì cuộc chơi đã hoàn toàn thay đổi.

  Những lời bào chữa trong các trường hợp “Thỏa hiệp” ngày nay thường là: thỏa hiệp chỉ là tạm thời, người ta sẽ khôi phục nguyên tắc đạo đức của mình trong tương lai khi tình hình thuận lợi hơn. Tuy nhiên, vấn đề là người ta không thể sửa chữa hay khôi phục sự vô lí sau khi chấp nhận và khuyến khích nó phát triển. Người ta không thể nào chiến thắng về tư tưởng thông qua sự nhượng bộ tư tưởng. Một khi đã phản bội lại nguyên tắc sống, việc tuân theo các nguyên tắc đó vào gian đoạn sau trở nên bất khả thi.

  Không thể có bất kỳ sự thỏa hiệp nào đối với các nguyên tắc đạo đức. Trong bất cứ sự thỏa hiệp nào của thức ăn trước thuốc độc, hậu quả chỉ là cái chết. Trong bất cứ sự thỏa hiệp nào giữa cái thiện và cái ác, hậu quả chỉ là sự chiến thắng của cái ác. Vì thế lần sau, nếu bạn hỏi “Sống là phải biết thỏa hiệp?”, hãy đặt lại câu hỏi cho đúng: “Sống là phải biết đầu hàng những gì xấu xa, vô lý?”

  Câu trả lời cho câu hỏi này là: Vâng, sống là phải biết đầu hàng cái xấu nếu như cái người ta muốn đạt tới trong cuộc sống là sự dằn vặt tinh thần và sự tự hủy diệt bản thân.

  (Mà bản chất cuộc sống không bao giờ là một sự tự hủy diệt).

  (Ayn Rand, 1962, from The Virtue of Selfishness – Bản dịch từ tạp chí Tia sáng)

 45. Hoang Phuong says:

  Có bao nhiêu Lũng Luông?
  Còn bao nhiêu bất cập?
  Vá víu cho dân bớt khổ tốt thôi, có gì phải bẩn – sạch!!!
  Nhưng “phá” một lần cho xong, để xây lại dù là từ con số 0 vẫn hơn…
  Mỗi người…chung tay…lan tỏa…

  • PV-Nhân says:

   Steve Jobs trong những ngày cuối cùng của cuộc đời đã phát biểu:
   “…Cái giường nào đắt giá nhất trên đời? Đó là giường bệnh viện, vì nếu có tiền, bạn có thể mướn tài xế lái xe cho bạn, nhưng không thể dùng tiền để thuê người mang bệnh cho bạn. Mất tài sản mình có thể tìm lại được, có một cái khi đã mất thì không thể tìm lại được: sự sống. Dù đang ở giai đoạn nào trong cuộc đời, cuối cùng, tất cả phải đối diện khi bức màn sự sống kéo xuống.Làm ơn hãy nâng niu và nhận thức được giá trị tình yêu gia đình, tình yêu bạn đời và tình yêu bạn hữu, gìn giữ sức khỏe cho bạn và chăm sóc ĐỒNG BÀO CỦA BẠN.
   * Dưới nhãn quan ấy, việc cứu giúp trẻ em Lũng Luông rất đáng khuyến khích. Sống trên đời cần những tấm lòng.

   • Hoang Phuong says:

    Ôi! Lâu quá mới gặp lại bác PV-Nhân, rất vui…

   • Aubergine says:

    Cam on anh Nhan. Welcome back.

   • huu quan says:

    hoan hô, lồng hương thành Nam của em trở lại

   • Mike says:

    Lâu nay cụ đi đâu vắng?

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Có một dạo tôi vắng mặt dài ngày, khi trở lại được anh PV-Nhân hoan nghênh như đón bạn quý đi xa trở về.
    Hôm nay tôi cũng hoan nghênh anh Nhân như thế, trở lại Hang ta cho vui đi.

   • krok says:

    Mừng gặp lại bác PV-Nhân.

   • TM says:

    Welcome back bác PV Nhân!

    • PV-Nhân says:

     * Cảm tạ bằng hữu ( tạm gọi như thế) welcome back. 6 tháng không viết comment. Tôi chứng kiến vài điều lạ…Cuối cùng lại xẩy ra với chính mình. Tôi trích lời Steve Jobs bởi đã trải qua nhiều lúc mấp mé lằn ranh sinh tử. Kể ngắn:
     – Ngày đầu tháng ba. Cảm thấy buồn vì hàng cây trước nhà tôi trồng làm hàng rào từ 18 năm trước bỗng nhiên khô héo. Buổi tối cảm thấy khó thở. Tôi gọi cấp cứu. Chỉ sau 10′ tôi đã vào viện nhưng hôn mê. Gia đình chờ bên ngoài. 12 giờ, các cháu đưa mẹ về nhà nghỉ. 4 giờ sáng nghe mẹ gọi: ” tình trạng bố ra sao. Mẹ vừa chợt ngủ bỗng thấy có người vỗ vai, nắm tay chặt…Con nói dối: Tụi con vẫn chờ…
     Sự thật cách vài phút trước, bác sĩ từ phòng cấp cứu bước ra báo tin: Tôi rất buồn, người cha của các bạn đã từ giã cõi đời lúc 3 giờ 3o phút. Lũ con chết lặng….Bàn nhau đợi đến khi họ chuyển bố xuống nhà xác!!
     Khoảng 20′ sau, một bà lao công da đen từ trong phòng chạy ra. ” có phải người nhà Mr. N?…Lạy chúa, ông ấy còn sống, đang được tiếp tục cứu chữa!!!” Lũ con bật cả dậy muốn chạy vào. Bà ngăn lại….Lúc ông tắt thở, bác sĩ chờ 30′, ra lệnh gỡ dây chuyền dịch chờ mang thi hài xuống nhà xác. Tôi theo hai nhân viên nhà xác vào dọn phòng. Gỡ tấm vải trắng, tôi thấy hai mắt ông nhắm. Tôi vuốt tóc ông nhận ra mặt chưa lạnh hẳn. Tôi nhìn xuống chân thấy chân phải ngả ra bèn xếp lại cho ngay. Bàn chân lại ngả xuống…Tôi la lên: Hãy tiếp tục, ông ấy chưa chết…Rất may lúc ấy hai cô y tá vẫn ở trong phòng. Một cô đặt ống thở, nối dây chuyền dịch. Lát sau bác sĩ tới. Họ đã dùng máy trợ tim mới mang về cấp cứu.. 15′ sau, tim đập trở lại dù rất yếu…Tôi chạy ra đây báo tin. Hãy hy vọng. Ông ta là người tốt sẽ gặp điều lành…
     Khi thấy tim khá ổn, tôi được chuyển về phòng bệnh. Mỗi phòng chỉ 01 bệnh nhân, loại bệnh đang chờ chết.
     Xế chiều ngày mai, tôi tỉnh. Gia đình đang ở đấy mừng vui quanh giường. Cô ý tá người gốc Nhật hỏi. Tôi vẫn trả lời được bằng tiếng Anh…
     Từ đấy trải qua lắm nguồn cơn, nhiều người thăm hỏi. Các bà thường hỏi câu đầu tiên: Ông có thấy gì không? Ồ, lũ quỷ đưa tôi gặp Diêm Vương, bỗng lão hét: Lũ ngu, tao đang cần lính, chúng mày lại dẫn quan xuống làm gì? Hãy đưa ngươi ta trở lại…Thế là tôi sống.
     Các bà cười: ông ấy không chết, còn nói đùa được…
     Thực sự tôi qua giấc mơ ngắn. Mơ thấy đang đi trên đương quê, có những bụi cây điểm vài hoa đỏ. Phía trước có đàn ông khoác cây đàn guitar. Tôi thầm nghĩ: ” Hóa ra kiếp này mình lại là nhạc sĩ” Tôi nhớ câu thơ: Để người được mãi mãi. Đi trong duyên tình dài..
     Hơn một tháng, tôi cảm ơn lòng tốt của y tá bác sĩ ân cần, tận tụy săn sóc bệnh nhân trong tình trạng liệt..Tuy vậy, tôi vẫn trải qua nhiều cơn nguy biến, đã nghĩ đến lời trăn trối. Lúc ra viện vẫn ngồi xe lăn. Vợ tôi nói: Bác sĩ sợ tôi phải dùng xe lăn dài ngày..Y tá mang đến nhà nào là bình oxy, dụng cụ tập đi…..Điều làm mọi người kinh ngạc, chỉ 10 ngày sau tôi đi lại được trong nhà…Đến nay hoàn toàn hồi phục, khỏe hơn trước. Còn nhiều chuyện, sẽ kể từ từ ( ví dụ đường chỉ tay hoàn toàn thay đổi, khi tôi về, hàng cây trước nhà hồi sinh). Tựu chung, sống trên đời nên cởi mở tấm lòng, sống tử tế…Lại nghĩ, nếu tôi bị thuốc giả, hẳn đã ngủ yên dưới cỏ..

    • TM says:

     Chuyện của bác PV Nhân thật là ly kỳ và tràn đầy màu nhiệm.

     Mỗi khi một cụ còm sĩ (ở Hang Cua phần đông đều lên chức cụ cả rồi, kể cả mỗ gia) vắng mặt không lý do là tôi lại thầm lo vấn đề sức khỏe.

     Cuối tuấn này nhóm chúng tôi chuẩn bị đón vơ chồng bạn từ Đức sang chơi (năm rồi mình sang Đức được anh chị đón tiếp thật chu đáo ở Berlin). Một bạn đã mượn được nhà ở biển, cả bọn chia nhau mỗi người lo một ngày ẩm thực 3 bữa sáng trưa chiều, v.v. Thế rồi tuần rồi chị báo tin anh phải vào bệnh viện khẩn cấp nên hủy bỏ chuyến viếng thăm Mỹ. Nhớ ngày gặp nhau năm rồi anh xăng xái dẫn đi từ đầu làng đến cuối xóm, cùng khắp hang cùng ngõ hẻm Berlin. Thôi cũng mừng anh đã được BS cho về nhà tịnh dưỡng.

     Mừng bác PV Nhân “chết đi sống lại”!

     Còn gặp nhau thì hãy cứ vui
     Chuyện đời như nước chảy hoa trôi,
     Lợi danh như bóng mây chìm nổi
     Chỉ có tình thương để lại đời.

     Còn gặp nhau thì hãy cứ thương
     Tình người muôn thuở vẫn còn vương,
     Chắt chiu một chút tình thương ấy
     Gửi khắp muôn phương vạn nẻo đường.

     Còn gặp nhau thì hãy cứ chơi
     Bao nhiêu thú vị ở trên đời,
     Vui chơi trong ý tình cao nhã
     Cuộc sống càng thêm nét tuyệt vời.

     Còn gặp nhau thì hãy cứ cười
     Cho tình thêm thắm, ý thêm tươi
     Cho hương thêm ngát, đời thêm vị
     Cho đẹp lòng tất cả mọi người.

     Còn gặp nhau thì hãy cứ chào
     Giữa miền đất rộng với trời cao,
     Vui câu nhân nghĩa, tròn sau trước
     Lấy chữ chân tình gửi tặng nhau.

     Còn gặp nhau thì hãy cứ say
     Say tình, say nghĩa bấy lâu nay
     Say thơ, say nhạc, say bè bạn
     Quên cả không gian lẫn tháng ngày.

     Còn gặp nhau thì hãy cứ đi
     Đi tìm chân lý – lẽ huyền vi
     An nhiên tự tại – lòng thanh thản
     Đời sống tâm linh thật diệu kỳ.

     Tôn Nữ Hỷ Khương

    • VA says:

     Thật là ly kỳ, chúc mừng cụ Nhân tai qua nạn khỏi. Trứơc xem cái ảnh cụ khá gầy đã thấy ái ngại.
     Hang Cua có mấy cụ có vẻ nhiều tuổi đã lâu ko thấy xuất hiện, Lê Huy, DNL, Nguyễn Văn … ko biết có còn khỏe ko.
     Riêng cụ Chinook thấy cãi cho VNCH hăng lắm, chắc sức khỏe vẫn còn tốt 😀

    • krok says:

     Chúc mừng bác Nhân tai qua nạn khỏi, mong chuyện bác.

    • Mike says:

     Chúc mừng cụ Nhân đã trở về. Càng mừng hơn là cụ đã trải qua một kinh nghiệm ít ai có được.

     Trước tôi có đặt câu hỏi về tình trạng sức khỏe của vài cụ ở đây, đặc biệt nhắc đến cụ. Vắng thấy lạ.

     Mỗi khi bị lão VA ăn hiếp, tôi mong sao có cụ bênh tôi một tiếng 🙂

    • TungDao says:

     TD chúc bác PVN chóng khỏe và an lành.
     Gửi đến bác Bản giao hưởng số 5 của Beethoven. Định Mệnh.
     “…Ánh sánh rực rỡ chiếu xuyên qua màn đêm thăm thẳm, và lúc ấy ta mới nhận ra bóng tối khổng lồ đang lắc lư tới lui đã bao trùm lên ta, huỷ diệt mọi thứ bên trong ta chỉ trừ nỗi đau của niềm khắc khoải vô tận,…E.T.A. Hoffman.
     https://vi.wikipedia.org/wiki/Giao_h%C6%B0%E1%BB%9Fng_s%E1%BB%91_5_(Beethoven)
     Bản giao hưởng này tác động vào TD khi còn nhỏ về thân phận, số phận của con người. Chết đồng nghĩa với chấm hết (c.hết). Nó ám ảnh mãi TD.

    • Hai Cù Nèo says:

     Chúc mừng bác PV-Nhân. Phải boát uống nhiều đế Gò Đen vào thì đâu có đến nỗi 🙂

    • chinook says:

     Mừng Bác PV-Nhân đã trở lại.

     Chúc mứng Bác ddax bình phục sau một trải nghiệm khó quên.

     Mấy năm trước, tôi cũng bị Vertigo. Cũng 911, xe cứu thuơng, phòng cấp cứu, nhưng Bác sĩ khám qua và cho về.dặn đi khám Bác sĩ gia đình.

     Bác sĩ gia đình của tôi khám kĩ và chỉ khuyên tôicaanr thận khi khom người , cúi đầu xuống.

     Bác VA đoán trúng, tôi sức khỏe khá tốt,mỗi ngày vẫn chạy (lúp xúp) ít nhứt 5 miles. Mọi thứ ổn, mới làm colonoscopy, kết quả tốt…..

     Nhưng tôi luôn “Sắp sẵn/ Toujours Prêt ” theo đúng Motto của Huớng đạo.

    • Dove says:

     Hồi năm ngoái Hang Cua đáng lẽ có tin vui, lão Dove ngáo chớm đứt bóng về với Văn Ba. Thế nhưng cũng như cụ chinook trước đó và cụ PV-Nhân sau này, hắn ta bị Diêm Vương đuổi trở lại trần thế:

     – Nè! Có hai loại còm sĩ hang cua mà vạc dầu ở âm phủ ko thể xử lý được đó là còm sĩ cờ vàng đã ngã vào nồi thuốc chống CS của Chuman và còm sĩ ngáo Mác – Lê. Ôm lẹ quần áo trở lại trần thế ngay! Trẫm sẽ bàn giao lại cho tổng Cua quản lý.

     – Về thì về! Dove thích ngâm mình trong vạc dầu nhưng về với anh cua cũng tạm được. Tuy hay dọa spam nhưng thật lòng thì anh cua cũng tình cảm lắm.

     Số là hôm ấy đang cưỡi xế nổ đèo Snowlion rong ruỗi trên phố, bỗng tự dưng thấy mất kiểm soát. May mà vẫn dừng xe lại an toàn, nhưng toàn bộ nửa người bên phải đã cứng đơ. Snowlion lập tức áp tải vô viện, may mà kịp thời nên chỉ đờ ra một lúc. Bác sĩ cho biết do tối hôm trước trằn trọc trăn trở vì Thụy Sĩ Phương Đông nên bị vỡ một búi mao mạch. May mà toàn bộ hệ tuần hoàn não vẫn OK. Sẽ mau bình phục.

     Chỉ nghỉ ngơi 1 tuần, sau đó còm lại.

     Đã định giảng hòa nên phát đi tín hiệu “Mác – Lê mờ” rằng: chủ nghĩa nào cũng có mặt tốt khiến cả triệu người theo và cũng có mặt tàn bạo khiến cả triệu người chết. Nếu là người thật lòng yêu nước hãy quên đi mặt tàn bạo của nhau, hợp mặt tốt lại cùng làm Thụy Sĩ Phương Đông.

     Ấy vậy mà vẫn bị các cụ ném đá dã man luôn. Thế là Dove nổi cáu mở cái hộp Pandora chứa Phú Lợi và Chín hầm ra. Chắc Diêm Vương đã lượng trước nên đuổi cổ về trần thế.

     Viết đến đây chợt nhớ cụ Tịt Tuốt! Chả biết cụ ấy có binh an vô sự và được Tép riu nhà mềnh chăm sóc chu đáo không?

    • TM says:

     Xin nhại thơ người xưa:

     Sống ở dương gian ngáo Mác Lê
     Lúc về âm phủ vẫn lè nhè
     Diêm vương quát hỏi: “Tên nào đó?”
     “Đô ve!”

    • Dove says:

     Úi! Chị TM tấn công cá nhân. Mong anh Cua bỏ qua

   • TranVan says:

    Xin ki’nh chúc mừng Cụ. Phép lạ, phép lành đã đến !

    Hình như “nhân quả” nay cũng nhanh hơn xưa, không cần đợi đến kiếp sau nữa?

    “Đời cha ăn mặn, đời con khát nước” đã không đủ răn đe hay khuyến khích con người ?

    • TranVan says:

     Một số đại gia VN chết trẻ, một số vào tù, vài người trốn chạy , …

     Khi tưởng rằng được yên hóa ra cũng bị nạn .

     Nạn to, máu me, hôn mê,…đấy nha, nhưng chắc cũng sẽ qua khỏi ?

     Nên ở hiền rồi sẽ gặp lành. Dù không gặp cũng chẳng sao, còn hơn là hung tợn, ác độc, … ác ngữ!

    • PV-Nhân says:

     * cám ơn bác TranVan. Tôi không hiểu sao lại nghĩ đến luân hồi?

    • VA says:

     Nói ra những từ khủng khiếp kiểu “Nạn to, máu me, hôn mê…” gọi là ác khẩu
     Dùng ảnh giả, tin giả để lấp liếm, bao biện cho tội ác gọi là ác tâm
     Sung sướng hả hê trước tai họa của người khác gọi là ác nghiệt.
     Xem ra cụ có cả tam đại ác đấy

    • hg says:

     The thi VA là ac khâu hay ac tâm ? Hay ca 2 ?
     Tôi thi cam on bac TranVan cho xem cac photo dep, và da chia xe cam nghi chân that cua bac i

    • TranVan says:

     Xin đa tạ Thầy : ba các “ác” đó , được Thầy “gán” cho thật là một vinh dự cho kẻ học trò này.

     Thường thường, tôi ít khi trả lời hay tranh luận.

     Với Thầy VA , một ngoại lệ, vì có lẽ nhiều người nơi đây rất “kết” Thầy, một trong những cây đa cây đề nơi đậy Người có những lời bình luận đa dạng , đủ mọi vấn đề. Tôi vẫn thường xem và im lìm học hỏi. Thầy nói , theo tôi có sai đến 100%, tôi cũng học được !

     Nhưng tôi xin nói trước, ngoại lệ chỉ có… một lần. Vì “phản biện Thầy” chưa là một thói quen tốt mà người Thầy nào cũng đủ trình độ để chấp nhận, thường hay “bỏ bóng, đá người” không nhắm đúng vào điểm chính.

     Nay xin vào thẳng vấn đề :

     1- Huyền thoại “đầu độc tập thể ” , tôi đã đưa ra những suy nghĩ của mình, và đã xin bảo lưu ý kiến của mình.

     2- Hình của Ku Búa. Tôi đã chỉ đưa ra đường Link, không ghi lại chủ đề, không có ý kiến trắng hay đen. Chỉ chờ xem kiến hai chiều thường có ở nơi đây.

     Cho đến nay cũng vẫn cho tôi hơi ngại ngùng và thất vọng về vấn đề này. Vận động viên của VN chưa được chăm sóc đúng mức, trước, trong khi, hay sau khi thi tài. Huấn luyện viên(ngoại) lung tung, số người “ăn theo” quá đông , không có những hội thể thao và nơi thực tập.

     3- TXT , người bị nạn, bị thương , máu me trên xe đã được rửa xóa , nhưng với kỹ thuật đời nay dấu vết vẫn còn hiện ra được. Anh đã bị tẩm thuốc mê , dấu vết còn đó. Sự thực không thể chới cãi , thấ mà Thầy cũng suy nghĩ “lạ” , cho rằng tôi ác ý. Vậy là Thầy lại có(thêm) một nhận xét đoán nhầm. Nếu Thầy nhẩm thì đó là tại tôi đã viết không rõ. Xin Thầy nghĩ lại. Về trường hợp này, tôi đoán, và hy vọng, rằng Anh TXT sẽ thoát nạn.

     4-Mấy tầm hình ảnh : Thầy cũng như bà đầm mà tôi đã gặp. Mỗi người một sở thích và tiêu chuẩn khác nhau. Trước khi chụp ảnh tôi đã vẽ trong một thời gian, ảnh hưởng của trường phái “Lé Fauves” :
     https://www.google.fr/search?q=les+fauves+en+peinture&oq=les+fauves+en+peinture+&aqs=chrome..69i57.7329j0j7&sourceid=chrome&ie=UTF-8
     Lời phê mầu mè giả tạo của Thầy không đứng vững đối với ai có chút ít hiểu biết vể thẩm mỹ và hội họa

     TB :
     – Mấy chữ Thầy viết “nặng” , người ta thấy nặng, rất nặng, bỏ bóng đá người, không xứng đáng với trình độ của Thầy. Tôi xem là … nhẹ hều. Tăng sông của tôi vẫn 12/7, chưa tăng lên. 🙂
     – Bỏ đi những “ác ngữ” hay ý đồ đen tối, Thầy sẽ tiến gần vời cái đẹp hơn. Trò này xin khuyên Thầy như thế.
     – Quý Thầy mới có vài lời để Thầy đọc và suy nghĩ. Hàng hiếm đấy, chỉ có một lần ! 🙂

    • TranVan says:

     Tặng Thầy VA :

     (TrầnVân)

    • TranVan says:

     Thưa Cụ, “luân hồi” và “nhân quả” , hơi khác nhau, bổ túc cho nhau ?

    • Hoàng cương says:

     Cũng định chả còm kiết gì nữa , nghĩ rằng nguồn Thơ đã cạn ý , vào Hang Cua hai phe Vàng – Đỏ đun nhau trong ” vạc dầu ” đến mức Diêm Vương cũng chán luôn -không thèm tiếp …
     là vui các các cụ nhỉ , mừng cụ P-V-Nhân trở lại …Ừm,Hang Cua đã sinh ra Dove lại còn kèm theo nồi thuốc trường sinh ..rắc rối .

    • TranVan says:

     Luân hồi dính đến sinh tử , sinh rồi tử, tử rồi sinh, vòng vòng , mình mang nghiệp của mình mà đi theo vòng ấy, đi và tích lũy vào nghiệp của mình.

     Người chân tu mới thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử.

     Tôi nhớ mài mại như thế , trứớc khi đầu thai , kiếp sau tôi chắc sẽ là thợ hớt tóc để có thể sống được nơi trí thức bị bạc đãi vì lý lịch gia đình ?

    • VA says:

     Tôi ít tuổi hơn cụ, cụ gọi thế làm tôi giảm thọ, dù là có ý mỉa mai đi nữa.
     Tôi cho rằng người theo đuổi nghệ thuật cần phải trung thực, trung thực với nghệ thuật và trung thực với chính mình.
     Khi thấy cụ dùng hàng fake để bao biện 1 cách vụng về ngớ ngẩn, vô cảm với tội ác và làm màu bằng cách tung ra những đoạn ngắn ỡm ờ ko đầu ko đuôi, ko nguồn dẫn đáng tin cậy, thì tôi đã nghĩ nghệ thuật đích thực đối với cụ còn xa lắm.
     + Nhớ lại là cụ rất hay kể là bị an ninh theo dõi này nọ khi về VN, tôi thấy buồn cười, chỉ nghĩ là cụ hoang tưởng. Sau mới nghĩ ra đây cũng là 1 kiểu làm màu ra vẻ nguy hiểm, ra vẻ ta đây quan trọng. AN họ ko rách việc đến vậy, chỉ các nhân vật nổi trội, hoặc tham gia các tổ chức này nọ mới được quan tâm đến vậy.
     Hãy hướng tới sự Chân – Thiện – Mỹ trước rồi hãy nói đến Phật pháp, Phật ko phải là cái ô càng ko phải là đồ trang sức.
     + Cụ chê Đỗ Mậu mâu thuẫn với họ Ngô nên viết ko đáng tin, trong khi cụ tin bất kỳ kẻ nào bị chế độ hiện hành xử tệ, kể cả nhg kẻ vô danh tiểu tốt nào đấy viết nhăng cuội. 1 trí thức trung thực sẽ ko hành xử như vậy.
     Còn màu mè trong nghệ thuật ta sẽ bàn sau nếu cụ có nhã hứng. Riêng làm màu, hay màu mè trong cuộc sống thì ko nên.
     + Vụ TXT: Cụ biết chuẩn xác được bao nhiêu hay chỉ qua báo, có nhg cái hiểu thế nhưng nói ra chỉ có hại cho đất nước thì có nên nói ko, hay cứ bô bô ra vẻ, cho chết đáng đời, ác tâm là chỗ ấy đấy.
     Còn chế độ ư, sẽ sống dai như đỉa, cụ ko có diễm phúc đưa tang đâu, có khi là ngược lại, họ đưa tang tôi và cụ 😀

    • Hoang Phuong says:

     Bác VA với bác TranVan cũng là điển hình của “nhân quả” đấy ạ!!!

   • Hoang Phuong says:

    Vui gặp bác PV-Nhân, lại thêm mừng bác tai qua nạn khỏi…

 46. Ran says:

  Giờ bọn phản động tung tin bôi nhọ quan chức nhiều quá .Mới đây chúng dám bảo anh Kiên quốc hội qua Tây Đức học chả không nổi chả bằng cấp gì,bôi nhọ là anh Kiên nổ thôi chứ thời điểm đó anh Kiên kiếm việc không ra chứ nổ hơn 100 cây vàng /năm là xạo .
  Mấy hôm nay không thấy gs Dove HC im lặng quá ,2 cụ gần nhà Chủ HC nói kẽ tí ….

 47. KTS Trần Thanh Vân says:

  Xin cải chính một tý: KTS Hoàng Thúc Hào chứ không phải Nguyễn Thúc Hào. “Cậu bé” này sinh năm 1970, tuổi Canh Tuất cùng tuổi với thằng con trai lớn của tôi đã mất cách đây 17 năm, nên tôi rất có thiện cảm.
  Hồi Hoàng Thúc Hào mới ra trường đã cùng hai bạn nữa đến làm việc tại công ty Kiến trúc & Môi trương – OIKOS – Co.Ltd cua tôi một thời gian nên tôi càng quan tâm đến bước trưởng thành của Hào hơn.
  Là một KTS tài năng, Hoàng Thúc Hào đã có dịp phát huy trí tuệ của anh nhờ sư năng động của anh Trần Đăng Tuấn và Gs Ngô Bảo Châu biết khai thác lòng hảo tâm của chị Nguyễn Thanh Phượng. Tôi mong các anh chị tìm mọi cách giúp nhiều nguồn vốn nưã để tạo cơ hội cho KTS Hào và nhiều KTS trẻ tuổi khác phát huy tài năng của mình, để mang niềm vui cho nhiều trẻ thơ ở những vùng nghèo khổ xa xôi khác.
  Trong lịch sử nhân loại, các công trình kiến trúc độc đáo để đời, đều do các kiến trúc sư tài năng biết sư dụng nguồn tiền của các mạnh thường quân hoặc các bạo chúa. Tất cả các lâu đài thành quách của Hy Lạp La Mã cổ đại, đến Vạn Lý Trường Thành của của Tần Thủy Hoàng … đều được xây dựng nên bằng máu và nước mắt của người dân, nhưng lại là niềm tự hào của các thế hệ sau.
  Tôi không thực dụng, nhưng tôi không tán thành lối khe kẽ trong cách đánh giá câu chuyện này.
  Nếu cô Nguyễn Thanh Phương muốn đóng góp số tiền lớn gấp 10 lần số tiền 6 tỷ VN đồng đã dùng để xây dựng trường tiểu học Lũng Luông vào các công trình thiện nguyện khác, thì tôi sẵn sàng hỗ trợ để số tiền đó được sử dụng đúng chỗ và mang lại niềm hạnh phúc cho nhiều người hơn nữa.

 48. A. Phong says:

  Khi mê bùn chỉ là bùn
  Ngộ ra mới biết trong bùn có sen
  Khi mê tiền chỉ là tiền
  Ngộ ra mới biết trong tiền có tâm.
  (Mê ngộ – Bảo Sinh)

  • VA says:

   Khi mê, quyền cấu ra tiền
   Ngộ ra mới biết trong quyền có tham
   Khi mê, tham là lẽ thường
   Ngộ ra mới hiểu con đường bại danh
   Dẫu nay có dát vàng ròng
   Cũng chỉ vài tiếng long bong mõ chiều

 49. krok says:

  Lũng Lương lam lũ lại lầm lỡ,
  Lũ làng lắm lúc lồng lộn la:
  Loài Long lươn lẹo lừa lợi lộc,
  Lời lẽ lấp liếm luôn leo lẻo,
  Lý lạnh lùng lươn lẹo lấp liếm,
  Lối lọc lừa lệch lạc lấc láo.

 50. Võ Anh Dũng says:

  Lý luận theo kiểu “án tại hồ sơ” của anh hieuminh này thì nước ta không có tham nhũng. Điều tra thế đếch nào được tham nhũng ở VN mà so sánh với Mỹ. Ôi đ/c hieuminh???….. Có thêm vài chục cái “cơm có thịt” cũng không làm dân VN hết nghèo. Bạn có nghĩ ra cách gì không???

  • Hugoluu says:

   “Thà thắp lên một que diêm ,còn hơn ngồi nguyền rủa bóng tối”
   Đừng vì tiêu cực của một số nhóm từ thiện mà đánh đồng với nhau.

   • Hai Cù Nèo says:

    Thà lấy vợ đẹp mà ngoan hiền còn hơn lấy phải bà chằng ma chê quỷ khóc 🙂

   • Aubergine says:

    Thà ở xứ dãy chết nhưng có tiền còn hơn sống tại thiên đường mà quanh năm đói rách. 🙂 🙂 🙂

    • TranVan says:

     Nước đang và sắp chết đó phẩn đông đều biết trân trọng văn hóa đến từ tứ phương :
     (vườn hoa kiểu Nhật, tại Pháp)

    • Hai Cù Nèo says:

     Thà giãy chết mà chưa chết còn hơn đã chết rùi 🙂

    • trungle118 says:

     bác Vân post lên ảnh cây gì mà đẹp vậy!

    • TranVan says:

     Cây hoa mộc lan. Loại cây này hơi lạ , ra hoa trước khi ra lá. Hoa mầu trắng và hồng , chuyển đổi mầu từ đậm đến nhạt , biến đổi rất đẹp. Hoa đầu mùa xuân.

     Lúc trưởng thành, cây có thể cao đến 8, 9 thước.

     Người Nhật họ biết tạo ra cây nhỏ hơn, đẹp hơn.

    • hg says:

     Theo Hg thì hoa này goi là hoa Ngoc Lan thì đúng hơn (Magnolia) . Không hoan toàn giông như Ngoc lan của Viêt nam nhưng cùng ho (famille) Magnolia

    • Aubergine says:

     Một thi sĩ VN bảo tôi magnolia là hoa hải đường.

     “Hải đường ngả ngọn đông lân”

    • chinook says:

     Magnolia có rất nhiều loại. Ngọc lan có lẽ là tên Viêt hóa Yulan của Tàu.

     Rất nhiều chủng loại, nhiếu màu, kích thuớc. Ngọc lan nhỏ và thơm như Vietnam tôi thấy nhiều ở Hawaii , Miền Tây Bắc Mỹ nhiều Magnolia Bông Tím, màu như sen nở phủ đầy cây cao cả 10 M .

     Nhà tôi trồng Magnolia Stellata, một loại giống Nhựt Bổn. Bông trắng nở rất sớm, ngay khi hết lạnh Mùa Đông

     Miền Nam có Magnolia Grandiflora. Bông lớn tuy không nhiều.

  • Rượu Cá Tầm says:

   Có :

   Phương án 1 : – chuyển 50% dân sang Mỹ nhập cư … đây là phương án tốt nhất …

   Phương án 2 : – thuê người Đức cai trị VN , nhất là các cán bộ tóc vàng mắt xanh đeo băng đỏ có chữ vạn màu đen … đảm bảo xây dựng CNXH thành công ở VN

   Phương án 3 : – sát nhập vào TQ , thu nhập bình quân đầu người ngay lập tức tăng lên gấp đôi , VN sẽ phát triển hơn cả Thẩm quyến …

   Kết quả : không phương án nào được thông qua , vì đụng chạm quyền lợi nhóm lợi ích …

   ” Xin cho tôi cơ hội tham nhũng , tôi xin hứa sẽ dùng tiền tham nhũng vào mục đích từ thiện …”

   • VA says:

    Hay nhưng mà hơi cầu kỳ.
    Chi bằng chuyển đổi hết quan chức sang Mỹ cho dân bầu, đưa bộ sậu của Trump về lãnh đạo VN xem thằng nào lên XHCN trước 😀

   • Hai Cù Nèo says:

    Trời ạ, boát không theo dõi tình hình nước Mẽo sao mà bảo phương 1 là tốt nhất. Gần triệu mang DACA đang đứng ngồi hổng yên kìa 😦

  • Mike says:

   Tôi cũng có vài điểm lấn cấn với cách lập luận của bác HM, nhưng ý chính trong bài thì tôi nắm bắt được và ủng hộ.

   Ai làm được cho toàn dân VN nhờ thì người đó đã là vĩ nhân của đất nước. Nhưng chả lẽ cứ phải ngồi đợi vĩ nhân trên trời rơi xuống cho mình được nhờ?

   Nếu mỗi người đóng góp một tay vào việc tốt thì xã hội còn có hy vọng chuyển hóa.

   Nếu vì lý do gì đó mà một người không thể đóng góp cho từ thiện thì ít nhất cũng nên ủng hộ tinh thần. Hướng tới điều thiện là bổ ích cho chính bản thân người đó.

   Thêm một tổ chức từ thiện không tốt hơn cho việc chống tham nhũng nhưng cũng không làm tham nhũng tệ hơn. Trong khi đó, hửu ích cho người khác là cái thấy rõ. Hửu ích cho người nhận là đương nhiên mà hửu ích cho bản thân người cho nữa. Càng làm việc tốt thì con người sẽ có khuynh hướng tốt hơn lên.

   • VA says:

    “Nếu mỗi người đóng góp một tay vào việc tốt thì xã hội còn có hy vọng chuyển hóa” đồng ý cả 2 tay.
    Nhưng mà không thể bằng cách nhổ bãi nước bọt hô biến bãi phân “đầu độc Phú Lợi” trong quá khứ 

    • HD says:

     Cũng đồng ý với việc bác đồng ý cả 2 tay, nhưng không đồng tình với cách bác dị ứng và kỳ thị với cụ TranVan, bác Mike!

    • Mike says:

     Không sao. Hôm trước tôi dẫn câu tiếng Anh có chữ “reportedly” có thể dịch là được cho rằng số trên 20 người bị đầu độc? Ai báo cáo như vậy? Hình như là Xuân Thuỷ BT BNG CHXHCNVN vào thời đó. Có dịp tôi sẽ phân tích thêm về một nghịch lý niềm tin.

     Với tôi thì nhiếc móc không sao. Chỉ mong bác VA giữ cho nó đừng trở nên bẩn thỉu mất vệ sinh quá. Bác gần bằng Mười Tạ rồi đấy.

    • TungDao says:

     Sao lão Vĩnh An cứ đay nghiến vụ Phú Lợi thế nhỉ?.
     TD tính còm nhưng phải dẫn chứng nên thôi. Lão nghĩ sao:
     1/Việc đốt sách 2 lần của đảng ta, thể chế ta?.
     2/Học tập cải tạo của binh lính chế độ VNCH?.
     Bản chất của vấn đề là gì nếu so sánh với Phú Lợi?.
     Lợi dụng sự kiện lịch sử để công kích cá nhân, chà đạp nhân phẩm người khác có nên không?.
     Nếu anh bắn vào quá khứ bằng súng lục thì tương lai sẽ bắn vào anh bằng đại bác. Nếu bắn đại bác vào quá khứ thì hiện tại là gì lúc này TD tù mù.

    • TranVan says:

     Những chuyện đó quá xa.

     Chuyện mới : hai bài viết trên báo Văn Nghệ .

     Một bài “phê bình” vì cay cú Anh ChÂu và tệ hơn nữa là bài “nói” về nước Đức.

     Cũng may là đã rút xuống bài thứ hai, mong cứu vát tình thế.

     Nực cười là trong khi muốn hạ tông thì lại tiếp đón nồng hậu phái đoàn của nước Thổ , nước hiện đang có tranh chấp nặng với nước Đức.

     Trống đánh không cùng một nhịp điệu vì Nhạc trưởng, bặt tăm, đang bận thổi lửa cho lò nóng lên?

 51. Yamaha says:

  Tôi hiểu ý bài viết trên của lão Cua theo quan điểm: dù xét theo hướng bác ái hay hướng tâm linh, việc làm nhân bản cũng đều gặp nhau ở một giao điểm: chủ thể được thụ hưởng sẽ thụ hưởng phần mà nó đáng được hưởng. Tiền bẩn chỉ bẩn lúc nó nằm trong tay kẻ…bẩn, chuyển sang phúc lợi đúng nghĩa thì nó trở thành tiền sạch, còn kẻ…bẩn ấy có rửa bớt ít nhiều chất bẩn trong tâm can mình hay không tùy thuộc vào thái độ lẫn lương tri còn sót lại của chính hắn ta. Nếu hắn chìa tay ra mà bụng khấp khởi hí hửng vì mị được con người, vuốt được thánh thần, như người ta vẫn làm khi đút tiền vào tượng thờ, thì bẩn càng thêm bẩn, tội càng thêm tội. Ngược lại, hắn thực sự cảm thấy rung động trước cảnh trẻ con quần áo rách bươm mà rộn ràng, hân hoan vì từ đây được bước vào một ngôi trường đúng nghĩa, sạch sẽ, đẹp đẽ như thế, thì tôi tin rằng nghiệp chướng của hắn ắt giảm nhẹ đi phần nào, dù hiện tại hay mai sau. Họ chẳng buồn để ý đến sự cùng khổ của đồng bào đồng loại cũng chẳng làm gì được họ, nhưng một khi họ đã chịu buông đao, ủa lộn, buông bỏ bớt chút tài sản do tham nhũng mà có để mang lại lợi ích nào đó cho dân nghèo, thôi thì cứ để họ làm đi, để cuộc đời này còn nhen nhóm được vài mảnh hy vọng, rằng ai đó đã biết lo sợ cho chính mình, rằng thế giới này đi tận cùng cái xấu vẫn là cái tốt, dù ban đầu có thể bắt nguồn từ suy tính tham vọng phù du…

  • A. Phong says:

   Well said. Thank you.

  • HỒ THƠM1 says:

   Lão Yamaha nói chuẩn còn hơn…Honda đấy. 😛 .

   Đồng tiền không có tội, cũng …không bẩn. Nó chỉ nằm trong túi của thằng bẩn hay người sạch nào đó thôi. “Thằng bẩn” nhưng có khi hắn ta đổ tiền vào “mục đích sạch”, giúp đỡ cộng đồng thì cũng không nên từ chối. “Còn kẻ…bẩn ấy có rửa bớt ít nhiều chất bẩn trong tâm can mình hay không tùy thuộc vào thái độ lẫn lương tri còn sót lại của chính hắn ta.” chính là như thế!

   Tiền của bác Trần Văn Truyền, cụ Ba Dũng, cụ Kim Cự, anh Phạm Sĩ Quý…mà đổ ra cho cuộc sống người nghèo thì cũng khuyến khích chứ việc gì phải phản bác hay chê bai ( huống chi đây nghe nói là tiền của chị Phượng!?).
   Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta quên đi hay giảm nhẹ việc làm sai trái hay sự tham nhũng của họ (nếu có) trước kia.

   Củi khô. củi ướt, củi tươi cũng đem cho vào lò tôn mà đốt tất, nhưng khi trên thanh củi tươi có treo lủng lẳng khoen vàng thì cứ việc cho vào túi, việc gì phải giận dữ ném luôn vào lò thì ích gì cơ chứ? He he he…!!! 🙂

 52. TranVan says:

  Lủng… túi :

  Tuổi trẻ, 12/09/2017 08:03 GMT+7

  Thu mỗi học trò lớp 1 hơn 16 triệu vì trường ‘cần có’?

  TTO – Nhiều phụ huynh học sinh Trường tiểu học Chu Văn An, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đang chia sẻ trên mạng xã hội ảnh danh sách các khoản thu của trường với dòng cuối: “…ta cần có 16.738.000 đồng”.

  ______

  Sang năm sẽ thu 32 Triệu, ngay đầu năm học ?

  • TranVan says:

   Sắc mầu :

  • TranVan says:

   May ra sẽ thoát khỏi nanh vuốt?

   • TranVan says:

    Máy…mới : LX15 , dễ chụp

    • TranVan says:

     Đỏ vàng, vàng đỏ :

    • VA says:

     Qua cái gu thích chụp graffiti – tranh tường, có thể đoán được tính cách thợ chụp ảnh như sau:
     – Thích sự màu mè giả tạo, hay bị lóa mắt trước bề nổi mà ko để ý tới thực chất gốc gác của sự việc. Biết nhưng ko hiểu nó là cái gì, càng ko thể lý giải nó cho tử tế.
     – Tự sướng về cái gọi là nghệ thuật của người khác, lười sáng tạo cho riêng mình. 1 sự bất lực ?
     – Hay bị choáng ngợp bởi sự giả lập giả tạo rẻ tiền, phí thời gian với nó và quên mất nghệ thuật đích thực. Cũng giống như cách mê ảnh fake của ca phe ku búa về Nguyễn thị Liễu, bị bóc trần trong entry trước. Không phân biệt nổi ảnh giả – ảnh thật, tin giả – tin thật cũng đã nói lên trình độ đáng ngờ, hoặc giả là sự hèn hạ trong ứng xử.
     – Tâm hồn bị dẫn dắt bởi ám ảnh về phế thải, u ám hẹp hòi, khác hẳn với sở thích chụp hoa anh đào khoáng đạt, lãng mạn của a Cua. Đây có lẽ cũng là nguyên nhân dẫn tới việc bao biện vụng về, cố chấp vụ Đầu độc Phú Lợi, giống như cách mấy em điếm cố kéo mấy mảnh vải nghèo nàn che thân thể lõa lồ trong cố gắng chứng minh cho sự trong trắng đáng ngờ.
     😀
     Một cái máy ảnh ko làm nên một nghệ sĩ, cũng giống như 1 đống phế thải khó khẳng định nó từng là 1 lâu đài hay chỉ là … cái lều vịt.

    • Hugoluu says:

     @ lão VA
     Hiền lành, thật thà.tin người là đặc tính chung của VK sống lâu năm ở nước ngoài.Đặc biệt là những người có vợ ,chồng Tây .
     Lão có ảnh nghệ thuật nào thì cho bà con thưởng lãm gu nghệ thuật của lão đi,xem những ảnh lão từng bốt lên và bị spam,tôi đồ rằng gu của lão giống tôi 😀

    • chinook says:

     Tôi tin là Bác VA phát biểu thực cảm nhận của mình.dù đôi lức tôi thấy có đôi chút cường điệu. Cụ thể là khi Bác kể lại chuyện người thày dạy của Bác đi xe :ambretta trắng. Tôi không rõ xe Lambretta được đưa vô Miền Bắc vào thời gian nào, nhưng tại Miền Nam, Innocenti nhà sản xuất Scooter này đưa Vespa vô trước, khoảng đầu thập niên 50, Lambretta sau, khoảng giữa thập niên này.

     Có lẽ Bác nhiều nghệ sĩ tính

     Tôi cũng ngờ Bác VA đương soi mình trong gương để tả người khác.

     Chúng ta đương sống trong một thế giới biến đổi rất nhanh , chân giả vàng thau lẫn lôn. Vào Hang , cũng như nhiều người, tôi muốn chia sẻ những trải nghiệm bản thân hơn là dẫn những “nguồn”. Nhiều nguồn chỉ là những bịa đặt để tuyên truyền .

     Tỉnh táo nhận xét, ta sẽ có một két luân trung thực hơn về những gì mới xảy ra trên đất nước ta trong vìa chục năm gần đây.

    • TranVan says:

     Mẹ tôi khi xưa, chắc cũng như bao như bà mẹ VN khác, thường ru con.
     Trong những lời ru , tôi còn nhớ được và mang theo :

     “…
     Ở sao cho vừa lòng người
     Ở rộng người cười, ở hẹp người chê
     Cao chê ngổng, thấp chê lùn
     Béo chê béo trục béo tròn
     Gầy chê xương sống, xương sườn phơi ra

     Có thể tôi nhớ nhầm , hay trong từ điển hiện đại không còn có những câu tương tự?

     Ngoài ra người chê ta, đúng hay sai, đều là Thầy ta cả .

     Trò chỉ xin Thầy mở mắt, không cần nhìn xa, hãy nhìn xung quanh , nếu Thầy không lĩnh lương để nhìn theo hướng của người trả tiền thì chẳng cần là Thầy cũng thấy những gì ai ai cũng thấy !

    • TungDao says:

     Văn hóa luôn là nguồn cuội của đạo đức, nhân cách của một con người. Với xã hội nó trở thành một phong tục. Với thể chế nó là nền tảng của quyền lực.
     Nghệ thuật đường phố thuộc về một phần văn hóa, nhận thức của lớp trẻ, hit-hop. VN mình vài năm gần đây xuất hiện văn hóa đường phố. Nó trở thành một nét văn hóa của lớp trẻ yêu tự do, lãng mạng. Đó là điều đáng mừng vì xã hội ta cởi mở hơn.
     Người “chớp” ảnh với nghệ thuật đường phố không thể như những gì lão Vĩnh An miêu tả. Chụp cảnh vật đường phố và chụp tĩnh vật không khác nhau vì tính nghệ thuật. Nó chỉ khác nhau về góc nhìn. Những phán xét của lão Vĩnh An thể hiện một tâm hồn còn u mê về “nghệ thuật vị nhân sinh”, hẹp hòi trong cách nhìn với thế giới xung quanh.
     Lão Vĩnh An à, hãy vứt lo đi mà vui sống.

    • Hugoluu says:

     Lão VA quí cụ TranVan mới trêu cụ ấy tí thôi,lão không có ác ý gì đâu.
     Tại cụ Dove đi vắng ,nên lão VA muốn đóng thế 😛

    • Việt says:

     Nghệ thuật đường phố thuộc về một phần văn hóa, nhận thức của lớp trẻ, hit-hop.

     Hình như bác Tùng Dao viết thiếu dấu? Hít bóp thành hit-hop 😁

    • Mike says:

     Điều độc đáo của lão VA là rất ma mãnh nhưng đồng bóng.

     Lão đi Tây đi Tàu đủ cả. Tiếp xúc với đủ loại người quỷ quyệt nên khôn lắm. Đố ai đem chuyện thật ra kể mà lão tin :). Lão chỉ tin một cách hồn nhiên vào những huyền thoại.

    • Hai Cù Nèo says:

     “Đố ai đem chuyện thật ra kể mà lão tin :)”

     Lấy gì chắc chuyện được kể là chuyện thật. Có mấy ai trực tiếp thấy, phần lớn là nghe kể lại thui

   • Hugoluu says:

    Cầu thang thăm thẳm xuống tầng sâu
    Có cô em gái bước một mình
    Cụ Trần nhẹ nhàng giơ máy ảnh
    Đôi gò bồng đảo đóng trong khung
    Tuổi già sáng tạo vẫn còn xung
    Xem ảnh tôi lại nghĩ lung tung 😛
    Cảm ơn cụ Trần cho xem ảnh
    Chúc cụ sức khỏe thật là xung.

  • huu quan says:

   em cũng chả biết tại sao mấy tỉnh lẻ dân còn nghèo lại thu cao đến như thế? chứ dân Sài Gòn chính hiệu chúng em thu đầu năm có hơn 500 ngàn mà thui. chớ thu chừng vài triệu thì đảm bảo nửa dân số Sài Gòn kiu giời ngay.

   • TranVan says:

    Ở SG, tôi có đứa cháu, mới lớp 1, đã phải đóng 10 Triệu….mỗi tháng ! 🙂

    TB : tôi đã được (tự) miễn đóng góp hàng tháng cho khoản chi tiêu trên trời này.

    • CD@ says:

     – Đúng là ở VN có nạn “lạm thu” đầu mỗi năm học, đầu học kỳ…và số tiên thu “khùng” ( bạc triêu) tới trên 2 con số , chủ yếu tập trung ở các TP lớn như HN, SG. Đồng Tháp là một tỉnh nghèo, con số 16 triêu là con số phải “xem lại”?!, và ĐT cũng đã có CM qua bảng thống kê thu các khoản đầu năm là hơn 1 triêu, chứ không phải 16 triêu !
     Thông cảm vì bác TV ở xa, bận xách máy, chăm hoa, cây táo, và…nhiểu thứ khác, nên có thê đưa con số 16 triêu theo “tin ban đầu”…như kiểu xe container đi suốt bắc-Nam trả 93 triêu tiên phí qua trạm BOT ?! 🙂
     kính mong bác TV “recom” này bằng bức hinh chụp 1 trong những cây cầu cổ kính bắc qua sông sein ở Paris, và “panaroma” Notre-Dam vào buổi chiểu ?! 🙂

    • TranVan says:

     Paris, gần giống ghế nơi TXT đã ngồi trước khi được(bị) mời về VN ?

    • TranVan says:

     Paris, Trụ sở Quốc Hội Pháp :

    • TranVan says:

     Paris, vườn công cộng, đủ mọi loại cây :

    • huu quan says:

     công nhận LX 15 chụp đẹp thật. Em chả dám mơ cao đến thế, chỉ ngước nhin chiếc LX7 như Tổng Cua có nhưng cũng chả có khoản ngân sách chi cho chiếc đó.

    • TranVan says:

     Máy(nhỏ) của Cụ HM là LX100. Loại xịn , rất tốt, là đời sau của máy LX7.

     Máy LX7 của tôi vẫn còn chạy tốt nhưng tôi đã đem đi cho, thay bằng mấy máy khác.

     LX15 hơi khác LX7.

     LX15 nhỏ hơn và có kiểu dùng đặc biệt mà mấy loại máy cũ không có: tự động ghép hình với khoảng cách xa gần tự biến đổi để có một tấm hình rõ nét những nơi mà mình muốn. (Focus peaking)

     Với những máy không có Focus Peaking thì tự mình phải điều chỉnh máy rồi về nhà dùng thêm phần mểm để ghép hình.

     TB : LX100 cũng sắp bị loại bỏ, thay bằng LX200

    • TranVan says:

     Sau khi bỏ không dùng LX7 nữa, tôi đã không mua LX100 .

     LX100 rất tốt, nhưng không hoàn toàn theo đúng với một số tiêu chuẩn hồi đó của tôi.

     Máy GX7 đã được chọn.

     Tôi mua một máy và một số ống kính xịn, rồi sau vài tháng mua thêm chiếc thứ hai, mặc dù GX8 lúc đó đã ra đời , thay thế GX7.

     GX8 hơi to hơn. Những tiện lợi mới , so với GX7, không cần lắm đối với tôi.

     Chạy đua theo máy mới , ít khi có lợi cho mình, phần nhiều chỉ lợi cho hãng và các cửa hàng bán máy.

     Hiện thời, khi đi du lịch, tôi mang theo hai máy
     – Sony A7S
     – LX15

     Ngày thường, khi đi chụp ảnh với bạn bè tại Paris thì tôi mang theo thêm hai chiếc GX7 vì ống kính trên GX7 tốt hơn ống kính mà tôi có trên máy Sony.

     Mấy ông bạn chụp hình toàn là thợ , phần đông là thợ nhà nghề, họ sống nhờ bán hình ảnh. Luôn luôn họ có máy mới vì tiền mua máy được trừ vào lợi tức, đỡ phải đóng thuế nhiều.

     Tôi “nghèo” và “dở” nhất trong đám nhưng không phải vì vậy mà họ khinh hay nhẫn tâm ăn nói văng mạng với mình. Dân có văn hóa cao ?

     TB : khi so sánh ảnh chụp, cùng một nơi, cùng một lúc, cùng một chỗ đứng, họ phải công nhận rằng tuy GX7 rẻ, nhưng có ảnh nhiều chi tiết rõ hơn Sony đắt tiền. Nay Sony FF bắt đầu có ống kính rất tốt nhưng lại quá đắt tiền.

    • Hai Cù Nèo says:

     “Ở SG, tôi có đứa cháu, mới lớp 1, đã phải đóng 10 Triệu….mỗi tháng ! 🙂”

     Cháu boát là đại gia, học trường xịn thì phải đóng tiền nhiều thui, còn khoe nữa. Nghe nói bên Mẽo trường tư tạm tạm cũng ngốn cỡ 3-4 ngàn mỗi tháng trong khi dân làm neo kiếm cỡ đó là gãy cả lưng boát à. Nếu có so sánh thì boát nên so sánh cho công bèng 🙂

    • TranVan says:

     Ông anh họ tôi khoe như thế. Hồi xưa , trước 75, ông ta thật thà , nên tôi tin vì tưởng rằng thời gian và môi trường xung quanh không thể nào làm thay đổi bản chất con người.

     Từ dạo nghe đến 10 triệu một tháng tiền học phí của lớp 1 thì tôi ngại không dám dấm dúi cho một lô những đứa cháu, mỗi đứa 1 triệu để ăn quà nữa.

     Chắc tụi nó nay đã có nguồn tiền “sạch” to hơn , mình đưa ít xem ra không thích hợp nữa?

    • TranVan says:

     Ở bên xứ “tồi tệ” đang sắp chết này , việc học nơi trường công lập được miễn phí cho đến hết Tú tài.

     Sách giáo khoa do nhà trường cho mượn, cuối năm trả lại.

     Chương trình do bộ quyết định, nhưng sách giáo khoa hoàn toàn do tư nhân soạn và xuất bản.

     Mỗi lớp học đều được tự do chọn sách theo tiêu chuẩn hay sở thích của thầy giáo.

     Đầu năm học, gia đình nào có thu nhập thấp được hưởng trợ cấp một số tiền đủ để mua sắm cho cả năm học(bút , mực, tập vở ,…). Đâu như từ 370 đến 400 Euros cho mỗi học sinh, tùy theo tuổi.

     Lên đến bậc đại học, phần đông , tiền niêm liễm cũng chỉ tượng trưng 200 đến 2.000/ năm , trừ những trường đại học tư(10.000 đến 20.000/ năm).

     Tiền ăn, ở, sách , vở ,… không tính trong đó.

    • TranVan says:

     Vườn sau nhà khi mùa đông đến :

     Gần 40 mấy chục năm nay, năm nào cũng thế, chẳng thay đổi gì nhiều.

    • TranVan says:

     Gần 40,

    • TranVan says:

     Vườn sau nhà, mùa hoa đỏ :

  • TranVan says:

   Sau “ta cần có” sẽ là “ta cần bỏ túi… ta” ?

   Ta tận thu, ta thu tận gốc, không nói nhiều !!!! 🙂

  • TranVan says:

   Lại sắp đến mùa thi. Hy vọng rằng năm nay, như mọi năm, sẽ lại có được tí tiền còm !


   (X1)

   Tiền còm hoàn toàn khác với còm vì tiền , hay cũng như nhau ? 🙂

   • TranVan says:

    Good morning Paris :

   • TranVan says:

    Ảnh dự thi năm nay, may ra thì sẽ được thưởng :

    • TranVan says:

     Tầm thứ hai. Năm nay họ cho mình nộp 3 tấm :

    • TranVan says:

     Đề tài năm nay, nơi đây :
     “Hoa, khoáng sản, động vật”

     Nơi kia :
     “Phố nhỏ”

     Tôi hy vọng và chắc cũng gần 80 % rằng cũng như mọi năm , lại được thưởng, cả ở hai nơi (trừ có một năm, đã bị hụt) .

    • TranVan says:

     Tấm thứ ba :

     (Sony A7S)

   • TranVan says:

    Đề tài năm nay : “Phố nhỏ”
    Phố đêm , Lille :

    Với tấm này, tôi hy vọng sẽ lại vào được trong Top Ten.

    Trong mấy năm vừa qua, chỉ có một năm là tôi đã bị loại, ban giám khảo năm đó không chấm những ai đã được thưởng năm trước.

    • Hugoluu says:

     Chụp ảnh,trong HC chắc có nhiều người biết chụp,.nhưng chụp để dự thi và đoạt giải ,có lẽ không có ai ngoài cụ TranVan(lại đoạt giải ở Paris, nơi nổi tiếng về nghệ thuật hàn lâm của thế giới thì thật vinh hạnh)

    • TranVan says:

     Sau khi trao giải xong, có phần uống champagne và nhâm nhi vài món “mồi” và trò chuyện.

     Một lần có bà đầm “cay cú” đến “thỏ thẻ” : “-Lại là ông?” .

     Thỏ thẻ xong, thấy tôi không có phản ứng gì, chỉ cười cười, bà ta bồi thêm, kiểu “hăm dọa” :

     – Năm tới tôi sẽ thắng !

     Tôi cũng vẫn cười cười , đưa tay ra bắt , lắc lắc , trả lời :

     – Xin chúc mừng bà trước, kẻo sang năm có khi mình sẽ không có dịp gặp lại được nhau. Ở trên trời hay dưới địa ngục tôi sẽ không mang theo được máy chụp ảnh .

     Số của tôi đúng là số con rệp , có vài ba tấm ảnh, vui chơi là chính, vậy mà có người lân la đến gây sự ! 🙂

    • Hugoluu says:

     Phụ nữ đam mê nhiếp ảnh thường là người có cá tính mạnh,cụ nên cẩn thận.

    • TranVan says:

     Bà bạn này, độc thân, 3 con. Chụp ảnh rất đẹp.

     Bà ấy đã rủ tôi xuống Lyon đi chụp ảnh chung với vài người bạn, nữa ở trong vùng đó.

     Chụp ảnh là chính , mình học thêm được , chứ không có chuyện gì khác. Chuyện nào nó ra chuyện đó.

     Bà vợ của tôi cũng đi cùng nhưng bà ta có chương trình đi riêng nên mấy thợ chụp ảnh đã được tự do la cà suốt ngày.

     Không biết mấy bà vợ Việt có tin và thông cảm để ông chồng còn có được một ít tự do ?

     Tự do quý lắm , mất hết rồi tiếc thì đã muộn !!!

    • TranVan says:

     Máy nặng, cầm máy một tay, tay kia cầm dù , vậy mà ảnh không hỏng, không rung.

     Cao thủ…!

    • chinook says:

     Có một gai thoại về gây sự với một nhà văn , hình như là Bernard Shaw.
     i
     Trong một buổi tiếp tân, một phụ nữ xinh đẹp đến gần nhà văn, bắt chuyện.Đại ý.

     -Văn Ông viết được lắm.
     -Cám ơn Bà.
     -Tôi rất thích.
     -Cám ơn Bà.
     -Cái gì của Ông cũng được, chỉ trừ bộ râu.
     -Cám ơn Bà.
     -Chỉ có bộ râu là không hợp.
     -Cám ơn Bà. Nhà văn vẫn nhẫn nại.
     -Thực tình, tôi chỉ không thích bộ râu của Ông.
     -Xin Bà an tâm. Bà không bao giờ phải tiếp xúc với nó.

    • TranVan says:

     Tuổi trẻ , tài cao, cá tính không biết mạnh hay yếu. Tò mò là chết ! :

 53. krok says:

  4 tỷ rưỡi VND cho mỗi người dân là số tiền của “Quỹ dầu khí Na-uy” – nước khai thác dầu ở biển Bắc để dành cho tương lai khi mỏ cạn kiệt.

  https://www.cnbc.com/2016/03/07/norway-taps-its-oil-fund-for-the-first-time.html

 54. Mike says:

  tôi nghĩ là đại gia ở VN làm từ thiện âm thầm chắc không ít. Vậy đại gia không thì chưa đủ. Phải có yếu tố chính trị trong đó nữa thì sự việc mới bùng lên như vậy.

  Ban đầu chỉ có TĐT và NBC thì like ầm ầm. Đến khi nghe tên cô con gái thì chửi nháo nhào. Tôi nghĩ những người chửi này là họ đã có thâm thù với anh Ba từ lâu, tới giờ vẫn còn ghét. Nhiều người là dân oan cũng có mà nhiều người đang nắm quyền lực hoặc bè cánh với họ cũng không chừng.

  Tôi thì nói ngay là tôi có cảm tình hơn với cô ấy sau vụ này. Rõ ràng cô ta làm việc tốt với ước muốn cao đẹp. Hoàn toàn không vì một vụ lợi cá nhân nào.

  Một tên tội phạm giết người mà khi lâm sự đã nhảy vào lửa cứu một em bé ra chẳng hạn, thì đáng được ca ngợi như một anh hùng, dẫu anh ta phải chịu hình phạt của pháp luật.

  Huống hồ cô con chưa hề làm điều gì mang tiếng là xấu cả. Cô ta có dư tư cách để làm từ thiện.

  Luôn tiện, điều tôi không muốn nói ra nhưng mỗi lần nghĩ đến hay thấy nó xuất hiện trên fb là muốn lên cơn điên. Đó là vụ tên tội phạm ở Vũng Tàu, xâm hại bé gái chỉ có 3 tuổi. Hoá ra kẻ phạm tội lại là một GĐ NH tỉnh. Ước gì tôi có quyền. Cở đó đem xử tử hình ngay lập tức. Kẻ nào bao che xử án gian dối cho ngồi tù chung thân. Cho chừa cái thói đó đi.

  • Kim Văn says:

   Huống hồ cô con chưa hề làm điều gì mang tiếng là xấu cả.

  • Hai Cù Nèo says:

   “Huống hồ cô con chưa hề làm điều gì mang tiếng là xấu cả.”

   Chuyện này thì …

   • Dzui dzui says:

    Cô ấy dám lấy con trai của một anh VNCH, cờ vàng chính hiệu…Phải không bác Dove ?

 55. krok says:

  Về a 3x có hai quan điểm đánh giá:
  – 3x là kẻ tham nhũng phá hoại nền kinh tế đất nước, cần tiêu diệt.
  – 3x là người tiến bộ cải cách, thân phương Tây, cần ủng hộ.

  Tôi thấy a 3x có phong cách anh hai Nam Bộ, điểm nổi bật là … điếc ( nên không sợ súng ).
  A 3x là kẻ tham nhũng, có tội – đúng.
  Nhưng 3x và đồ đệ như a # là những người làm quản lý kinh tế, họ biết sự thật là các quy định nhà nước về quản lý kinh tế, xí nghiệp theo mô hình xã hội chủ nghĩa kiểu xô viết là bất cập.
  Làm theo những quy định đó thì thất bại là không thể tránh khỏi.
  Chuyện phải phá rào trong quản lý kinh tế ở Việt Nam là đương nhiên, ai từng làm quản lý xí nghiệp đều biết điều đó. Vấn đề chỉ là phá đến đâu thôi. Đây chính là nguyên nhân mà người phụ trách an ninh một ngành đã nói với tôi: “Hồ sơ có đầy đủ hết mọi lãnh đạo, bắt ai là theo chỉ đạo của cấp trên”.
  Hơn thế nữa, trong quá trình làm việc, những người như 3x và # tiếp xúc làm việc nhiều với các lãnh đạo nhà nước và các tập đoàn, công ty Tây Phương, biết rõ ưu điểm của Tây so với cách quản lý sơ cứng ” không có con người ” của Việt Nam kiểu xô viết.
  Cho nên, trong lời nói của 3x và # có nhiều điểm khá hơn mấy con mọt sách cả đời chỉ biết cạo giấy và “ný nuận”.

  Ngáo mác lê có thể là những người rất thông minh, như cụ Trường Chinh, Trần Độ ( lúc trong quân đội ), Lữ Phương v.v. Đặc điểm chung của những người này là gì? họ chưa bao giờ trực tiếp quản lý kinh tế xí nghiệp. Lý thuyết đều xám là vậy.

  • CD@ says:

   35 “bị cáo”, tuy có chút chức tước, nhưng thực chất là “kẻ làm thuê” trong vụ án Oceanbank, bị đẩy tới vòng lao lý vì tội danh “cố ý làm trái…”, có thật sự đúng như thế? khi “cấp trên” ( lá Ai cao nhất?) ra lệnh chi “lãi suất ngoài kế hoạch- chăm sóc khách hàng” (?. Họ không có quyền “chống” ( out ngay), khi tham gia vào “bộ máy” này, tất cả biến thành “ốc-vit”, Lương tâm bị vứt bỏ, chỉ còn Lượng…Lậu…! Cấp thấp, vừa là đông phạm, nhưng chủ yếu Họ là NẠN NHÂN CỦA CƠ CHẾ NÀY ?! xin lướt Net mà coi một số bài báo, ý kiên bình luận quanh chyện này !

  • Hai Cù Nèo says:

   “Tôi thấy a 3x có phong cách anh hai Nam Bộ, điểm nổi bật là … điếc ( nên không sợ súng ).”

   Bác Cá Sấu noái câu nài nhột quá 🙂 Bữa nay phải đi Cà Mao gặp bác sĩ tay muỗi họn quá

 56. Nói Leo says:

  Tôi nghĩ nếu đi sâu vào tranh cãi tiền sạch, tiền bẩn sẽ mất thời gian và hơi nhức đầu. Ở thời đại nào, xã hội nào thì con người về bản chất đều muốn tối ưu hóa lợi ích của mình bởi bản năng sinh tồn và lòng tham. Các hành vi chỉ được kìm chế bởi luật pháp nghiêm minh và đảm bảo sự công bằng tương đối cho mọi thành phần xã hội, tiếp đến là niềm tin tôn giáo, tâm linh trong sáng và sự giáo dục căn bản từ gia đình đến xã hội.

  Về chuyện em Phượng làm từ thiện thì tốt thôi, rất đáng khen. Một tên ăn cướp nhưng nó rất có hiếu với bố mẹ thì phải nói là nó có hiếu chứ, còn phê phán hành vi ăn cướp lại là chuyện khác. Tôi cũng xin lưu ý, dân tộc ta đầy cảm tính nên các kết luận thường không dựa trên lập lập logic và chứng minh rõ ràng. Không ai được coi là có tội khi chưa có kết luận của tòa án (công bằng, minh bạch). Kể cả họ có phạm tội đi chăng nữa thì vẫn nên/phải được đối xử như một con người. Cái gì ra cái đấy, rõ ràng phân minh. Tôi thấy sự kết hợp giữa GS Châu và em Phượng rất thú vị giống như BỔ ĐỀ CƠ BẢN CHẤM MẮM TÔM ấy, mặc dù họ có thể bất đồng về nhiều vấn đề nhưng có một mục tiêu chung thì vẫn có thể cùng làm với nhau được. Thậm chí họ có thể chém gió thoải mải về vụ án HAI BAO CAO SU và CON CỪU. Đó là sự rõ ràng của tuổi trẻ, không như các cụ cờ vàng cờ đỏ khi bắt đầu câu chuyện là đổ c… lên đầu nhau mất hết sự tỉnh tảo để có thể nói chuyện nghiêm túc.

  • HOA SỨ says:

   Trẻ con miền núi đang cần một mái trường ,ai có lòng cho thì nhận ,đức Phật đã bảo nhân quả là quy luật khách quan ,không ai can thiệp vào được ,ai gieo nhân xấu thì phải nhận quả xấu ,ai gieo nhân lành thì nhận nghiệp lành ,thằng ăn cướp buông dao biết quay đầu còn đến được bờ giác ,không có lý gì lại cấm cô Phượng làm việc thiện ,chả ai có cái quyền đó ,tiền của quỹ Phượng Hoàng ai bảo bẩn thì xin chứng minh ! Tiền không dơ không sạch ,chỉ có người làm việc xấu việc tốt ,ở đời có muôn việc phải làm ,không ai được kẻ lằn ranh rằng chỉ những người như tôi mới được làm điều thiện ,còn mấy người kia toàn lũ ăn cắp ăn cướp nên không được làm ,vậy thì kẻ xấu làm sao có cơ hội chuyển hóa thành người tốt ,nghiệp tham nhũng thì phải trả ,không có chuyện làm từ thiện để được xí xóa đâu bạn ,nhưng nếu gã tham nhũng khi lương tâm lên tiếng lại mang cả cơ đồ ra làm việc nghĩa thì gã sẽ nhận tiếp cái phước báu về hành vi của mình .nhân quả cứ vận hành và đủ nhân duyên thì hiển thị ,chẳng ai tránh được “Bất lạc nhân quả ,bất muội nhân quả “Bách Trượng thiền sư đã nói ,dân miền Nam chắc chưa quên được chuyện ông THỦ HUỜN xây cái trạm cứu tế giữa ngả ba sông Nhà Bè .Các ông bà nào chê tiền của cô Phượng thì xin móc hầu bao ra 6 tỷ để gửi GS Châu trả kinh phí xây trường,riêng tôi đề nghị ông GS mang 6 tỷ của cô P đến hỏi những nơi nghèo khó rằng :có 6 tỷ của cô Phượng đây các bác có muốn xây trường hay làm cầu để mọi người khỏi đu dây qua sông không ,chỗ nào ok thì GS cứ làm còn các ông bà ngồi bàn phím thì chẳng có quyền gì suy nghĩ hộ nhân dân cả

  • Hai Cù Nèo says:

   “Tôi nghĩ nếu đi sâu vào tranh cãi tiền sạch, tiền bẩn sẽ mất thời gian và hơi nhức đầu.”

   Đúng dzậy

 57. Nguyen An says:

  Tiền xây bảo tàng hàng chục ngàn tỷ có thể xây được hàng nghìn Lũng luông.

  • TM says:

   Tôi ủng hộ xây bảo tàng và thư viện. Những công trình này chứa tri thức di sản văn hóa cho đất nước.

   Dĩ nhiên nội dung phải có giá trị, như bảo tàng Louvre ở Paris, bảo tàng Hermitage ở St. Petersburg, v.v. Nếu bảo tàng xây tốn kém rồi trưng bày đồ dỏm thì phí tiền của.

   Tượng đài nghìn tỷ thì…I can you!

  • Hai Cù Nèo says:

   Làm ơn xây những thứ này trước: trường học, bệnh viện, nhà dưỡng lão, quán cafe miễn phí trước đê 🙂

   • TM says:

    Quán cơm miễn phí thì duyệt, quán cà phê miễn phí thì không, quán nhậu thì có dựng rồi cũng dẹp bỏ. 🙂

 58. Dung Hoang says:

  KTS Hoàng Thúc Hào nhé 🙂

  • Hai Cù Nèo says:

   Ui, nhột quá, ai thọc lét tui dzậy? Thưa anh, em là Hai Cù Nèo đây ạ. Vậy hả, cho mày một đao (down) nè, chết chưa. Úi da, anh làm dzậy chết em rùi. Hic hic hic

 59. Bùi Đức Lại says:

  Tôi không muốn noi xa đến các nước khác. Ai chứng minh được tiền và tài sản của rất nhiều quan chức các cấp ở VN hiện nay không phải là tiền bẩn, thậm chí rất bẩn (tham ô, hối lô, bán chức quyền..) thì mới có thể lên tiếng về sự bẩn sạch tiền cô Phượng góp xây trường Lũng Luông.
  BĐL

 60. OBAMA IVAN IVANOVICH says:

  Hoàn toàn đồng ý với anh Cua. Ta không sỹ diện hão và nói một đằng làm một nẻo kiểu “nhân phi nghĩa bất giao, vật phi nghĩa bất thủ”.

 61. VT says:

  Ở Việt nam , nói cho vuộng ,là đại gia thì làm quái gì có tiền sạch , ai cũng biết vậy nhưng việc phát hiện không phải dễ dàng , nhanh cũng phải cuối thế kỷ này .
  Tiền sạch hay bẩn , khi chưa bị phát hiện , nằm trong túi đại gia là của đại gia , không thể cãi .Tiền trong túi , đại gia có quyền mua xe xịn , xây biệt phủ , cho con du học hay du hý .. chả ai làm gì được . Thay vì đổ hết vào các việc trên thì bỏ ra một ít làm từ thiện : xây trường học , bệnh viện , làm đường …quá tốt chứ sao .
  Ai chả muốn xài những đồng tiền minh bạch , kể cả khi nhận bố thí nhưng xã hội tù mù thì tìm sự minh bạch ở đâu , chưa kể sáng đúng , chiều sai , mai lại đúng .?
  Cứ cho là bố con anh X ăn cắp của nhân dân đi , trong khi chờ đòi họ trả toàn bộ thì họ đang ” cắn rứt ” trả được phần nào hay phần ấy , nhất là tiền họ trả được sử dụng đúng mục đích như trường Lũng luông là quá tốt .
  Chỉ sợ đòi được tiền của họ lại đem xây tượng đài hay đổ vào mấy cái ” mũi nhọn ” sạch trơn sau đó ‘ rút kinh nghiệm sâu sắc ” mới sợ .
  Chả có gì phải xoắn ” 😀

 62. krok says:

  Ủng hộ cụ Cua quan điểm rạch ròi, chuyện nào ra chuyện đó.

 63. CD@ says:

  – xin phép cho hiện, cập nhật tai nạn đường sắt :
  —————-
  Khoảng sáng sớm nay, tai khu gian Thường tín -Văn Điển, ĐM số hiêu Đ18E- 601 đã đâm “nát bét” chiếc xe tải 2,5 T chở nặng ( nước ngọt) có tình vượt qua ĐS. Đây là 1 trong 16 chiếc ĐM truyển động điên do Bỉ chế tạo, Công suất 2.800 mã lực, nhập về từ những năm 83 trở đi. Tai nạn này hoàn toàn do lỗi của tài xê xe tải, rất may, anh ta đã mở cửa xe nhây ra ngoài thoát thân., và đây là tầu chở hàng….!
  —————–
  TCTy ĐS đang có tờ trình đ/n CP cho vay gần 5000 tỷ đ đê mua thêm ĐM, TX qua kênh của ngân hàng chính sách BDV ( Bank Development Vietnam vì lãi suất thấp. Cứ tình trạng này, với những tai nạn kiểu này, sẽ là cái “Hồ không đáy” để “hủy diệt ” các tài sản của ĐS. Một câu chuyện nhẽ ra phải “nóng” , nhưng lại “im ắng” so với những câu chuyện “vớ vân- tẩm phào” đang được cộng đồng mạng like,share…với toc độ chóng mặt ?!
  VN đúng là quốc gia “không thích phát triên” ?! 🙂

 64. Nguyen Hoang says:

  Hoàn toàn ủng hộ ý kiến Anh Hiểu Mình, cứ giúp đỡ người nghèo nhất là các cháu nhỏ, người già thì 1 xu cũng quy, nói gi tới 6 tỉ. Những kẻ chửi bới dự án này chắc chắn là những kẻ quen xài tiền ngân sách, lập các dự án tào lao, để ăn cắp công quỹ chia nhau, nên họ ko ủng hộ các công trình từ thiện do tư nhân làm.

 65. CD@ says:

  – nhân entry này, muồn kể lại câu chuyện về a# “PR” : cáu cang tin ở VP BGTVT, vốn dĩ xập xê, cơm và thức ăn chẳng ngon lành gì, giá thì không rẻ…Khi a# về làm “tư lịnh”, a# để mắt tới ngay ( với tác phong “sâu sát” của cán bộ Đoàn!), căng tin lập tức được đâu tư,sửa sang lại, sắm bàn ghế, quạt, tủ, thiết bị nhà bếp…và thay hoàn toàn người phục vụ. Bữa ăn trưa cho VP được “free” với giá tường đương khoảng 30K/xuất…Ai cũng “hồ hởi-phấn khởi”, cảm ơn “ra mặt hay thầm lặng” BT mới của mình !…Ngày tết lễ, tiền thưởng-lì xì tăng lên, đặc biệt với những bộ phận “cán bộ công chức không có quyền” ( bảo vê, phục vụ, hành chính quản trị..hầu như không bao giờ nhận được phong bì của các đơn vị trong Bộ ..). Xin nhắc lại câu nói cửa miệng của anh chị em bảo vê cửa : “bô trưởng nào cũng ĂN- các đời bt khác thì ĂN HẾT. Riêng a#, anh còn cho chúng em tý cháo.. Chỉ Mong a# mãi làm bt ở đây..!”
  – Không biết các cháu h/s và cha mẹ các em, các thầy cô giáo của trường Lũng Luông nghĩ gì khi tiếp nhận ngôi trường “tuyệt vời” này?, mạng XH thì “loạn xì ngầu về BẨN & SẠCH…, Một XH mà với slogan chỉ tồn tại trên giấy : “dân bàn,dân biết, dân kiểm tra”, và khi những đồng tiên thuế của người dân được sử dụng một cách “tù mù”, hoặc được chi cho những DA là tác phẩm của các “đại chuyên gia VẼ DỰ ÁN” hoặc của các nhóm “mánh mung” (mỹ từ : nhóm lợi ích!)…thì dân đen không cần biết đó là tiển BẨN hay SẠCH, Họ chỉ có mong muốn “được chia tý Cháo để Húp”, hệt như câu nói của các ace làm công việc gac cổng ra vào ..! 🙂
  ————
  P.S. xin nhắc lại, iem không bàn và cũng không hề có tư cách gì để bàn về Bẩn hay Sạch của đồng tiên ‘tử thiện”, và bản thâm iem cũng chỉ mong có được “tý cháo để húp” khi mọi sự vẫn chẳng có gì đổi thay..!

 66. CD@ says:

  – tem 4L = 2L + 2L ! 🙂

  • Hai Cù Nèo says:

   Cho ké thêm một cái L nữa 🙂 (đừng tưởng bở, đó là (tấm) lòng)

   Lầm Lẫn Lũng Luông = Lỡ Lầm (cho) Lủng Luôn

%d bloggers like this: