Đâu là lỗi của Nguyễn Xuân Anh?

Đồng chí Xuân Anh. Ảnh: Internet

Truyền thông ầm ỹ ông Nguyễn Xuân Anh dùng bằng giả để tiến thân. Thật ra, lý do ông bị kỷ luật thì có nhiều.

Không phải là bằng cấp chưa được Bộ GD ĐT công nhận vì Bộ này chưa bao giờ công bố danh sách các trường đại học trên thế giới được VN thừa nhận.

Không phải vì lên chức bí thư Đà Nẵng hay vào TW khi còn quá trẻ (39 tuổi năm 2015) vì các ông Nguyễn Văn Cừ, Trần Phú lên TBT còn trẻ hơn nhiều.

Nhận xe pháo, quà cáp chỉ là chuyện nhỏ. Cứ xem các đại gia ngân hàng hay PVN đi biếu các quan là đủ hiểu xe hơn 1 tỷ chỉ là cái móng tay thúi của ông Trần Văn Truyền.

Đó là gì nhỉ? Quản lý tp Đà Nẵng quá kém? Sơn Trà bị xẻ thịt? Qui trình đưa lên chức cao có vấn đề? Có lẽ là tất cả công hưởng đúng lúc lò của TBT Trọng đang đốt cả củi tươi lẫn khô.

Mao Tôn Cua cho rằng, đó là do ông Xuân Anh là con trai của UV BCT Nguyễn Văn Chi.

Kịch bản là trước khi cụ Chi về vườn nói với các anh bên trên “cho cháu cơ hội”. Và “cháu” vào TW rồi bí thư Đà Nẵng ngon ơ, chả cần tài cán gì.

Nếu có tranh cử dân chủ thì các cháu làm chủ tịch nước chẳng ai kêu. Rất tiếc nước mình toàn dùng qui trình … nhờ vả, cài cắm, qui hoạch.  Chính điều nảy làm khổ các cháu.

Làm cha mẹ nổi tiếng thì tốt nhất là đừng cho các con núp bóng. Dù tài giỏi nhưng thành công do bố mẹ nhờ vả vẫn mang tiếng. Đứa con khổ suốt đời vì lo ra khỏi cái bóng của cha mẹ.

Chưa kể thất thế, không cùng cánh hẩu, thì người ta lôi cả bằng giả ra làm cái cớ đuổi việc.

Bản thân sinh ra trong gia đình quan to đã là một lợi thế do điều kiện gia đình, được học hành, được ưu ái hơn người, nếu không tự vượt lên chứng tỏ có vấn đề. Có nhét ghế vào đít cũng khó giữ được, suốt đời đi phải kiễng chân.

Nếu là Cua Times sẽ bảo các con một câu cho vuông “Bố mày làm y tá vẫn lên được thủ tướng, tại sao tao phải giúp mày , một đứa trẻ ra đời đã hơn mấy chục triệu đứa trẻ khác.”  Sốc nhưng chắc được việc.

Hãy để cho các con đi trên đôi chân của mình. Mọi sắp đặt của cha mẹ sẽ làm hỏng tương lai và sự nghiệp của các con.

HM. 18-9-2017

Tham khảo

Bí thư Nguyễn Xuân Anh đã sai phạm những gì?

213 Responses to Đâu là lỗi của Nguyễn Xuân Anh?

 1. CD@ says:

  – mạng XH nói chung, HC nói riêng, “nóng” chuyện XA…xin phép cho hiên để “tất cả” quay trở lại với “thực tại nợ nần và cơm áo gạo tiên ” :
  – theo bản tin nợ công của Bộ TC, nợ công năm 2011 tương đương 52.5 bill. $500, năm 2015 tăng lên 93,3 bill. ( tinh theo TC nợ công của VN- tức là không gồm các khoản nợ do DN tự đi vay, hậu quả cũng “quàng vào cổ” CP !).
  – chi tiêu công tiếp tục phi mã, chi thường xuyên gần đạt 70% NSNN,trong đó, chi cho QĐ là khoảng 9%, cho CA là khoảng 12% ( nguồn : TS Vũ Quang Việt- chuyên gia WB).
  – TTCP hôm nay, trong buổi gập đại diên WB, để nghị WB “giúp đỡ” VN, tìm các khoản vay ưu đãi không lãi suất cho VN…cụ TC ui, cụ có thê qua các đồng nghiệp “đang tại chúc” tại WB, xem có cái khoản này hông? iem “no nắm”…?! 🙂
  cảm ơn cho hiện !

 2. Dove says:

  Trong khi TQ đang xây dựng vùng phía Nam của đảo Hải Nam thài Hawaii Tàu, thì VN làm gì?

  Ghi chú: Vịnh Sanya ở phía nam đảo Hải Nam được xây dựng thành Hawaii Trung Quốc (CNN)

  Xin thưa, VN đang chính trị hóa mảnh dất Sơn Trà chỉ to bằng lỗ mũi. Đã 15 năm chỉ tranh cãi về quyền lưc của các trưởng đặc khu ko do dân bầu và chủ trương trường kỳ phát triển các đặc khu kinh tế biển mà mục tiêu cho 70 năm xem ra ko hơn mục tiêu mà Hàn Quốc và Trung Quốc đặt ra trong 5 năm đầu phát triển vào nhưng thập niên 60 và 70 của thế kỷ.

  Đã vậy, Dove – một người VN cấp tiến còn bị các nam nữ còm sĩ cơ vàng mang thây ma VNCH ra làm sao nhãng ý tưởng Thụy Sĩ Phương Đông.

  Choáng nặng!!!!!

  • Dove says:

   Đính chính: của thế kỷ trước.

  • trungle118 says:

   ối bác Dove ơi. có thằng nào mạo tên của Bác rồi thóa mạ rằng: các trưởng đặc khu ko do dân bầu nè.
   các quan chức nhà ta là do dân ta bầu 100% mà chúng cứ lếu láo. đúng là mấy thằng theo tư bản giãy chết, còn không là lũ có tư tưởng không vững vàng mà. 🙂

  • CD@ says:

   thưa bác Dove, thấy bàn nhiểu lắm vê đặc khu KT, hôm qua 20/9, có hội thảo thật là To…ngưởi ta bảo : trường đặc khu chỉ dưới thủ tướng, sống trong đặc khu phải là công dân hạng …nhứt…Rất có thê, vận may đã “mỉm cười” với bác Dove,( dù later..!), với 3 khu đặc khu, bác “làm 1 chân ứng viên đi..”, …nhiểu thứ “đặc” lắm bác ui…iem chỉ mong cầu, nó đừng biến thành “đặc…sêt” thì….hãi hùng lắm ! 🙂

   • Dove says:

    Nhưng mà 70 năm nữa nó mới đặc cơ, còn bây giờ là quá độ. Khoảng 20 năm nữa thì Dove đai rôi, may ra thì được thấy sền sệt thôi.

  • Hiệu Minh says:

   Bài này đã đủ comment, xin đóng.

 3. krok says:

  HOÀNG HẢI VÂN

  VŨ NHÔM VÀ “THẦN TƯỢNG” NGUYỄN BÁ THANH

  Diễn biến mới nhất tại Đà Nẵng đúng như chúng tôi kỳ vọng nhưng nằm ngoài dự đoán của nhiều người : Sau khi Ủy ban Kiểm tra TƯ Đảng thông báo kết luận về những sai phạm của Bí thư và Chủ tịch thành phố, cùng một lúc Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo thanh tra toàn diện các dự án trên bán đảo Sơn Trà và Bộ Công an vào cuộc điều tra 9 dự án và việc mua bán chuyển nhượng tài sản công tại 31 địa chỉ tại Đà Nẵng.

  Việc triển khai “song kiếm hợp bích” để tấn công vào thành trì “lợi ích nhóm” gần như bất khả xâm phạm trong hàng chục năm ở Đà Nẵng, chứng tỏ “cái lò” mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang đốt lên không phải để cho vui. Nó cũng chứng tỏ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình không phải là những nhà lãnh đạo bị các nhóm lợi ích nơi này che mắt hay chi phối. Những người khác trong Chính phủ tôi không biết, chỉ biết là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam e ngại các nhóm lợi ích này đến mức khi đích thân đi thị sát bán đảo Sơn Trà ông vẫn không dám nhìn vào những sai phạm. Mà chẳng trách gì ông Vũ Đức Đam, trong suốt hai mươi năm qua hầu hết các bộ, ngành liên quan ở Trung ương không thể không biết những sai phạm về đất đai ở Đà Nẵng nhưng đều làm ngơ không đả động đến.

  Từ thông báo những sai phạm của Bí thư Thành ủy đương nhiệm, người ta có thể lần ra một nhân vật liên quan đến cái xe cho tặng Thành ủy Đà Nẵng và 2 căn nhà mà gia đình Bí thư Thành ủy sử dụng. Nhân vật đó là ông Phan Văn Anh Vũ, tục gọi là Vũ nhôm.

  Có người nói với tôi tất cả 9 dự án và 31 địa chỉ công sản mà cơ quan an ninh điều tra đang kiểm tra đều liên quan đến Vũ nhôm. Tôi chưa có thời gian xác minh, tôi chỉ biết chắc một số trong các dự án trong đó là của ông này, trong đó có một công trình rất lớn là dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (cấp phép năm 2008, giai đoạn 1 : 181 ha). Một dự án ngang nhiên lấp biển trong Vịnh Đà Nẵng và có nhiều sai phạm nhưng không thấy các báo “lớn” đề cập, chỉ có tờ báo “nhỏ” như tạp chí Giao thông là quyết liệt, cùng với một số báo “vừa vừa” khác như Dân Việt, Người Lao động…

  Không hiểu vì lý do gì mà toàn bộ hoạt động của ông Vũ đều dành cho các phương tiện truyền thông “lề trái”, đưa tin thật giả lẫn lộn, rất khó xác minh. Ông này gần như được “miễn nhiễm” với thông tin “lề phải”. Người ta đồn rằng Vũ nhôm có tài hô mưa gọi gió, biết trước ai bị kỷ luật ai được lên chức và ai có thể bị bắt, có lẽ vì vậy mà ít có ai dám dây vào. Người ta cũng đồn rằng một trong những công ty của Vũ nhôm là doanh nghiệp “bình phong” của ngành công an, rằng ông này được phong quân hàm sĩ quan công an cấp tá, có lẽ vì vậy mà giới truyền thông chính thống càng phải tránh xa để phòng thân.

  Những lời đồn đó thực hư như thế nào tôi không biết, nếu có thì cũng không biết ông này mang hàm thiếu tá, trung tá hay thượng tá. Tôi chỉ nghe một vị trong Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tiền nhiệm nói rằng một vị lãnh đạo trong Thành ủy thời đó đã nhìn thấy một cái thẻ thiếu tá công an mang tên ông Vũ. Nhưng ngay cả cái thẻ đó là thật hay là giả tôi cũng không dám nói bừa, chỉ có cơ quan điều tra mới có căn cứ để trả lời, nếu như cơ quan này điều tra đến ông Vũ nhôm.

  Nay thì câu chuyện về xe cộ và nhà cửa hé lộ một mối quan hệ giữa ông Vũ nhôm với Bí thư Thành ủy đương nhiệm và cơ quan Thành ủy Đà Nẵng. Đây cũng là một đầu mối phăng ra một nhóm lợi ích lũng đoạn cơ quan Thành ủy từ rất lâu trước khi ông Nguyễn Xuân Anh làm bí thư. Mọi thứ chắc chắn sẽ được sáng tỏ sau khi kết thúc điều tra các dự án liên quan đến ông Vũ nhôm và thanh tra toàn diện các dự án trên bán đảo Sơn Trà.

  Stt này chỉ muốn đề cập đến 3 vấn đề thời sự :

  1- Hầu hết, nếu không muốn nói là toàn bộ các dự án được cấp phép phá nát Sơn Trà và toàn bộ 9 dự án và 31 công sản liên quan gần xa với ông Vũ nhôm đang được điều tra đều diễn ra trong thời ông Nguyễn Bá Thanh làm Chủ tịch và Bí thư Đà Nẵng. Từ những dự án này có thể phăng ra các nhóm lợi ích. Ông Nguyễn Bá Thanh đã qua đời, nhưng các đồng sự trực tiếp tham gia vào việc cấp phép các dự án và việc mua bán tài sản công dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Bá Thanh đương nhiên phải chịu trách nhiệm.

  2- Ông Nguyễn Bá Thanh từng là một “thần tượng” trên truyền thông được nhiều người ngưỡng mộ. Tôi không nghĩ là một bộ phận dân chúng đã sai khi ngưỡng mộ ông. Dân chúng và những người ngoài cuộc đã nhìn thấy sự thay da đổi thịt ấn tượng của thành phố Đà Nẵng, ấn tượng này gắn liền với tên tuổi Nguyễn Bá Thanh. Nhiều người dân đã không thể thấy được bản chất bộ mặt khang trang của thành phố Đà Nẵng. Sự khang trang đó bắt đầu từ việc “chạy” dự án để đem ngân sách từ trung ương về làm đường sá và các công trình hạ tầng. Kế đó là lách luật, thậm chí bất chấp luật pháp để đưa đất đai, công sản vào một vòng quay tù mù, một phần phục vụ cho lợi ích chung, một phần phục vụ cho các nhóm lợi ích, phần nào nhiều hơn phần nào thì những kết luận thanh tra điều tra sẽ làm sáng tỏ. Kinh tế Đà Nẵng có tăng trưởng trong thời kỳ ông Nguyễn Bá Thanh không, tôi nghĩ là có, nhưng nguồn lực của thành phố, và cả một số nguồn lực của đất nước nữa, đã bị dịch chuyển về phía các nhóm lợi ích. Nhiều người bảo, ông Nguyễn Bá Thanh ‘ăn được làm được”, nói như vậy là lăng mạ nhà nước pháp quyền.

  3- Hiện nay cơ quan an ninh đang tiến hành điều tra các dự án, tới đây Thanh tra Chính phủ cùng các bộ, ngành liên quan sẽ tổng kiểm tra toàn diện các dự án Sơn Trà. Tôi nghĩ các nhóm lợi ích buộc phải co vòi, khó mà khống chế, chi phối được những người làm công vụ trong bối cảnh hiện nay. Chỉ xin cảnh báo một điều : nếu để cho những đầu mối bị diệt khẩu hay chạy thoát như trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh, thì vấn đề của Đà Nẵng khó mà xử lý đến nơi đến chốn được.
  ___________

  Xem thêm những bài viết có liên quan :

  “https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1472683449457377&id=100001472083411”

  “https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1560099770715744&id=100001472083411#”

 4. Dove says:

  Đạo diễn Jordan Vogt-Roberts bị một nhóm người đột ngột hành hung trong một quán bả ở Sài Gòn. Ông được được bạn bè đưa đi cấp cứu trong tình trạng nứt sọ, xuất huyết não. Hiện nay ông đã về Los Angeles để tiếp tục điều trị.

  Ghi chú: Đạo diễn Jordan Vogt- Roberts (nguồn Vnexpress).

  Trước khi rời VN, đạo diễn đã bày tỏ:

  “Tôi đau đớn, sợ hãi và không chắc giải quyết chuyện này thế nào để không ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam – quốc gia tôi vô cùng yêu mến”

  Vụ này chắc là do Việt Tân, hoặc do bọn trẻ người non dạ chẳng may hít phải xú khí bốc ra từ ai đó nên ít nhiều ảnh hưởng đến hình ảnh của nước Mỹ thôi.

  Chúc đạo diễn mau chóng bình phục để cùng VN khôi phục lại hình ảnh Việt – Mỹ.

 5. Huuquan says:

  Nhân vụ cái bằng tiến sỹ của Nguyễn Xuân Anh, em có một đề xuất như thế này. Boi chính trị ra nghị quyết đề nghị công bố danh sách quan chức có bằng từ đại học trở lên công khai. Ai không muốn công khai thì nộp 1 tỷ. Em đảm bảo trong 1 tuần Bộ sẽ thu cả ngàn tỷ cho ngân sách đang thâm hụt hiện nay. Đề nghị Tổng Cua chuyển ý kiến của em cho Tổng nú. Em chỉ lấy 1% tiền thui ạ. Đủ cho cả Hang nhậu nhoè

 6. Mike says:

  Để giữ được tranh luận ít nhiều nghiêm túc, tôi đề nghị đừng ai re-com vào những bức hình hay còm thuần tuý chửi bới. Tránh cả vote down luôn. Nên tập để bỏ qua những thứ không đáng coi.

  • Dove says:

   Những bức hình mà Dove trưng là hoàn toàn nghiêm túc và có thật. Nhan nhãn trên báo giấy của VNCH từ thời trước 1963. Còn sau 1964 hình ảnh của quân đội Mỹ còn nghiêm túc hơn, toàn phóng viên quốc tế đoạt Pulitzer ghi lại. Vụ Mỹ Lai là thí dụ.

   Đấu tranh võ trang để lật đổ cái chế độ diệt cộng để giữ vị thế con bài Domino No1 của Chuman, chắc chắn ko phải là do cụ Lê Duẫn khởi xướng mà do những người lính bị cưỡng bức tập kết và hàng ngày phải nghiến răng nghe tin người thân bị VNCH giết. Dove từng ba cùng với những bộ đội tập kết bất tuân thượng lệnh vượt rừng trở lại Bến Tre, nên biết rõ cuộc chiến đã bắt đầu ra sao.

   Bởi vậy, có hai cách nghiêm túc nhất đó là 1) Thôi gọt lịch sử và 2) Thực sự quên đi để hướng tới tương lai. Dove chọn cách 2 và chủ trương chữa ngáo để làm Thụy Sĩ Phương Đông, nhưng ko may bị các bác cờ vàng và Lão bà bà kích động.

  • Yamaha says:

   Ý cụ Mike rất hạp với ý tôi ! Tranh luận là để cầu thị học hỏi lẫn nhau hướng về sự thật, không phải để nhân danh chân lý muốn áp đặt lên toàn nhân loại mà mạ lỵ người khác một cách đắc chí. Bản thân tôi sẽ không cãi cọ gì với các ý kiến mà tôi cảm thấy là nghịch chiều với mình nữa. Chỉ mong được chung vui cùng những tư tưởng không những mang tính nhân văn đẹp mà phong cách diễn đạt cũng đẹp. Cám ơn cụ ! 🙂

  • Aubergine says:

   Dong y voi Mike. Toi ap dung phuong phap nay lau roi.

  • TranVan says:

   Người cần phải văng nước miếng , nước bọt ra, bỏ bóng đá người, thường thường chưa đủ trình độ. Ta nên “thương”… hại thay vì làm như họ.

   Thí dụ cụ thể hơn : con heo đầy bùn, chạy theo rồi ôm lấy chân mình thì mình chẳng lẽ lại cúi xuống vật lộn với heo?

   Câu trả lời tùy theo từng người. Tôi chỉ nói với heo một lời rồi sau đó tiếp tục xem heo là… người , mong heo sẽ… sạch hơn ! 🙂

 7. CD@ says:

  – cập nhât, xin phép và cảm ơn cho hiên :
  ——————-
  “Ngày 14/9, tại cuộc họp kiểm điểm Dự án án đường sắt Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội), ông Lê Kim Thành, Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án Đường sắt, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã thẳng thắn đã nhận xét Tổng thầu Trung Quốc: “Trong mọi vấn đề, Tổng thầu hứa cả trăm lần nhưng không thực hiện, cứ như họ đang giấu giếm điều gì đó…”.
  Hơn nữa, đang trong giai đoạn nước rút với những yêu cầu cấp bách về tiến độ, nhưng Tổng thầu Trung Quốc thì vẫn “bình chân như vại”, thậm chí cố tình kéo dài thời gian hoàn thành dự án.
  Trước thông tin này, chia sẻ với Đất Việt, ngày 15/9, ông Lê Kim Thành cho biết: “Bây giờ mọi nhận định về nhà thầu cũng đã được chỉ ra tại cuộc họp kiểm điểm, cho nên cái gì đến sẽ đến”.
  ( nguổn : Đất Việt).
  ——————
  – xin nói thêm : chạy thử ĐS CL-HĐ là nhằm kiêm tra cả 13 đoàn tầu ( 4 toa./đoàn), nhưng hiên nay, mới về có môi một đoàn tầu “mậu”, thế thì…”k thể nào chạy thử” ( chưa kể chưa có trung tâm kiêm soát điểu độ, cấp điên, thông tin tín hiêu…). 13 đoàn tầu này, giá ký HĐ là 67 tr $500, tiến này nằm trong khoản 250 tr đội vốn vay thêm chưa giải quyết “xong thủ tục pháp lý” giữa TQ và VN (?). Bản thân kẻ gõ cmt này “vô cùng tiêc”, là tại sao, nhân chuyến thăm của nhân vật số 5 ĐCSTQ, không có ô. số 1 hay số 2 nào đó ( hay không có số gì cũng được ).., tháp tùng, đi “thăm và úy lạo chuyên gia TQ” trên công trường…nếu có việc này, thì chỉ có “trên cả tuyệt vời” vì lòi cái ĐUÔI ” Tốt Đểu và Vàng dởm” ! 🙂

 8. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiên :
  ———————–
  “Một người đang ở tuổi chín tới, có đầy đủ mọi điều kiện đáng mơ ước để bước vào sự nghiệp chính trị vững vàng và tương lai rộng mở. Người mà thời gian rảnh rỗi chỉ “đọc sách về công tác xây dựng Đảng, sách về chính trị, về khả năng lãnh đạo, kinh tế và những gì liên quan tới tình hình thế giới”. Người “không hút thuốc lá, bia rượu, cà phê, chỉ chơi một môn thể thao là quần vợt, và dành thời gian cho vợ con”, như những trả lời của ông trên báo chí. Thì với những điều mà Ủy Ban Kiểm tra T.Ư Đảng vừa chính thức kết luận, thật đáng tiếc! (…)Chiều qua, tôi trò chuyện với nhà giáo Huỳnh Văn Hoa, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục. Thời ông Hoa làm Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) thì Xuân Anh còn là cậu học sinh lớp 12D1 chuyên Anh.”
  “Tâm sự của người vừa làm thầy, vừa là cán bộ thuộc cấp bỗng trở nên đau đáu. Như là trút niềm tâm sự chung với lớp cán bộ trẻ đã và đang làm lãnh đạo. Rằng lớp trẻ không chỉ gánh vác công việc của những thế hệ đi trước trao lại, mà gửi gắm trong đó còn có cả niềm tin yêu, hy vọng và khát vọng. (…)Lại nhớ buổi trưa hôm nọ trong căn phòng oi nồng nắng hè cũng của một nhà giáo già khác nay đã ngoài 80 tuổi Nguyễn Đình An. Ông từng là thầy giáo luyện học sinh giỏi môn Văn cho nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ thời còn ở miền Bắc. Sau 1975 về lại quê hương, ông làm Giám đốc Sở Giáo dục, rồi làm Phó chủ tịch tỉnh QN-ĐN… Hai lần đột quỵ khiến sức khỏe ông sút giảm nhiều. Nhưng đau đáu vẫn là câu chuyện bè phái, mất đoàn kết trong một số lãnh đạo Đà Nẵng, khiến lòng dân, lòng cán bộ thành phố nhiều lúc chùng xuống, hoang mang. Điều ít khi thấy ở thành phố này suốt 20 năm qua…
  “Tôi xách xe lòng vòng chạy quanh thành phố. Công trình hầm chui Điện Biên Phủ – Nguyễn Tri Phương vẫn ngổn ngang, nắng bụi, dù thời điểm ngày 15/10 bàn giao công trình không còn mấy ngày nữa. Dù đã gia hạn lui thời gian. Như không ít những dở dang đang bày ra đó, từ lời nói, văn bản đến hành động. Như đề án tiến cử người dưới 35 tuổi làm lãnh đạo chủ chốt mà Thành ủy đưa ra hồi tháng 2 năm nay, nhằm tạo đột phá trong công tác cán bộ. Tên đầy đủ là đề án “Xây dựng và tạo nguồn cán bộ trẻ đảm nhiệm các chức danh diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý và cán bộ chủ chốt thành phố đến năm 2025 và những năm tiếp theo”. Nhưng rồi cán bộ trẻ chưa tính được, thì hàng loạt cuộc luân chuyển cán bộ “già” vốn dĩ đang là những người rất vững vàng trong lĩnh vực của mình đã gây bức xúc, xáo trộn trong cán bộ, dư luận.”
  “Bí thư Xuân Anh trong những lần gặp gỡ báo chí, luôn tỏ ra tự hào về một thời làm báo của mình. Cái môi trường mà ông từng tâm sự là hết sức phong phú, nhưng cũng phải “lăn lộn ghê lắm”. (…) Nhưng rồi ít hôm sau, tại kỳ họp HĐND, rộ lên những phát ngôn, rằng “ở Đà Nẵng có 0,65 người làm báo/1km2”. Và “Bây giờ Đà Nẵng được cả nước quan tâm, chúng tôi đang bị đặt dưới không những kính lúp mà kính hiển vi nữa”… ( nguổn : TP, tác giả : Trần Tuân).
  ————————-
  – Chỉ xin thêm vể câu chuyện “hầm vượt song Hàn” 1 DA dự kiến tới 4.700 tỷ, chưa thât sự cấp thiết, cũng chẳng có tác dụng bao nhiêu trong cải thiên GT nối TP sang Sơn Trà,khi mật độ cầu vượt song đã khá dầy, nếu cần, làm thêm cầu cũng chỉ khoảng 1000 tỷ, chưa kể DA gập sự “phản bác” từ rất nhiểu chuyên gia “thứ thiệt” và lãnh đạo kỳ cựu của ĐN… Nhưng ô. XA đã “quyết liệt” đầy tới “Hãy tôn trọng và cho tôi quyền quyết định và tôi xin chịu trách nhiêm”..?!
  – có lẽ, lổi chính là tại “cái MỔN’ của XA, ô. vừa ‘Nói nhiêu – Làm không nhiêu”, và “Ăn cũng nhiêu- bắt đầu ngay từ cả tôm lẫn tép”..! 🙂

 9. Dove says:

  Luật 10/59 là bằng chứng ko thể chối cãi được. Suốt từ 1959 – 1961 báo chí Sài Gòn luôn đăng tin về tòa án binh xử Việt cộng theo luật 10/59. Còn nhớ trong thời gian cao điểm có ngày đăng tới 4 vụ tử hình và đó chỉ là các vụ ở Sài Gòn. Còn ở các địa phương thì chặt đầu bằng mã tấu.

  Ghi chú: Ko có máy chém thì chặt đầu VC bằng mã tấu (ảnh lưu trữ Getty Images, internet)

  Trong cuốn “Where Have All the Flowers Gone: gone to graveyards everyone” tác giả John Guinane đã ghi nhận: từ năm 1957 đến 1959 hơn 2000 nghi can CS đã bị hành quyết, chủ yếu là bằng máy chém.

  Xin lưu ý tội CS nằm vùng là vi phạm hiệp đinh Giơ Ne Vơ, theo đó ko được ngược đãi bất động chính kiến ko muốn đi tập kết mà ở lại sinh sống tại quê hương.

  Ở MB, hiệp định Giơ ne vơ được thực hiện nghiêm túc. Ko có bất cứ người nào bị xử với tội danh cờ vàng nằm vùng.

  Vậy kính mong chị TM tôn trọng sự thật

  • Dove says:

   Câu hỏi đặt ra: Có nên cho trẻ em hít mùi bốc ra từ các bác cờ vàng trên hình ko?

   Thiển nghĩ, tuyệt đối ko nên.

  • TranVan says:

   Tấm hình này Cụ Dove đã đưa ra. Hồi đó tôi đã kiểm chứng, hỏi bạn bè khi xưa ở trong Quân đội VNCH.

   Không có binh chủng nào mặc quân phục kiểu này và bê bối như thế !

   • HOA SỨ says:

    Các bác nên yêu cầu đương sự phải trích xuất nguồn gốc bức ảnh đó ,chụp khi nào, ở đâu ,ai chụp ,đơn vị nào ,trận đánh nào ,được lưu truyền theo tài liệu nào là lòi ra sự thật hay sự giả ngay chứ gì ,

 10. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi vắng mặt mấy ngày, đêm nay vào đây, đọc Entry của Tổng Kua rồi đọc hết lời bình của các Còm Sỹ, ngẫm nghĩ mới thấy anh Tổng thật là nguy hiểm: Anh cứ nêu chung chung những “chuyện chẳng ra làm sao” của anh Trịnh Xuân Thanh chán rồi lại đến “chuyện độc tài phát xít” của anh Nguyễn Xuân Anh, để các còm sĩ ở cả “hai phe” tha hồ bình luận, nguyền rủa “mẹ cha cái thằng đẻ ra chúng nó và nuôi dậy chúng nó”.
  Vậy thì “Cái thằng đẻ ra chúng nó và nuôi dậy chúng nó” là ai đấy nhỉ?
  Hình như một “thằng” từng là đàn anh thân thiết của ngài Tổng Nú và một “thằng” nữa từng là đồng chí đàn anh của ngài Tổng?
  Thế là tôi rõ rồi.
  Tổng Kua đưa ra những thông điệp “rất chi là chính trị”
  Tổng Kua khuyên chúng ta có con cái chớ cho theo Tổng Nú, theo Tổng Nú thì chết có ngày.
  Thảo nào từ hơn 10 năm trước Tổng Kua đã cho hai thằng con đi theo bọn “đé quốc sài lang” để không bị đưa vào trường đào tạo những “hạt giống đỏ” sau này phụng sự “Tổ quốc XHCN”

  Nói đến đây tôi lại nhớ đến anh Hoàng Xuân Đô?
  Lâu lắm rồi tôi không có dịp hầu chuyện anh Đô,
  Đều họ nhà Xuân cả, tôi không rõ anh Đô có thể sẽ bị ngược đãi như hai anh Xuân kia không và không rõ khi anh Đô cho con gái đi Mỹ vì sự “lựa chọn ở phân khúc cao” tức là phân khúc gì? Sau này sẽ phụng sự ai?
  Chứ riêng tôi và con cái tôi thì không phải là “hạt giống đỏ” và biết phận mình chỉ ở “phân khúc thấp” nên từ hơn 7 năm trước tôi đã bán nhà cửa cho con theo học trường quốc tế ở trong nước và hôm nay cháu đang bình yên học tập trên xứ sở sương mù của nữ hoàng Anh.
  Mong đến ngày cháu học thành tài thì được trở về phụng sự “Tổ quốc không XHCN”

  • Hai Cù Nèo says:

   “Chứ riêng tôi và con cái tôi thì không phải là “hạt giống đỏ” và biết phận mình chỉ ở “phân khúc thấp” nên từ hơn 7 năm trước tôi đã bán nhà cửa cho con theo học trường quốc tế ở trong nước và hôm nay cháu đang bình yên học tập trên xứ sở sương mù của nữ hoàng Anh.”

   Boát noái thế nài là mỉa mai quá. Có tiền cho con đi du học mà bảo là ở phân khúc thấp. Dzậy đám U Minh vùng trũng như tụi tui (không có tiền đi học trường công trong nước chứ đừng mong cuốc té cuốc téo) thuộc phân khúc nào hở boát ?

  • Dove says:

   Có thể còm này ko phải của Lão bà bà mà Dove biết. Vì uy tín của Lão bà bà đề nghị anh Cua xem xét kỹ lưỡng và nếu cần trao đổi với Lão bà bà để có biện pháp xử lý thỏa đáng.

  • PV-Nhân says:

   * Bác Krok: NĐ Xuân nay gọi là ” nhà Huế học”. Xuân ( đệ tử Thích Trí Quang) là sinh viên ban Sử Địa Đại học Huế. Năm 1966, Xuân là trưởng đoàn thanh niên Phật tử Huế, lập ” chiến đoàn Nguyễn Đại Thức” chống Thiệu Kỳ. Sau khi thất bại, Xuân cùng nhóm Hoàng Phủ Ngọc Tường, Ngọc Phan…” nhẩy núi”, tức là theo VC ( Việt Cộng= Vietnamese communist). Tết Mậu Thân 1968, bọn này trở lại Huế.
   Năm 1963, chế độ Diệm sụp đổ, Xuân phóng tác tố cáo bà NĐ-Nhu có chiếc ghế khoái lạc, cùng là Chuyện Chín Hầm ở Huế do NĐ- Cẩn dùng giam cán bộ VC!
   * Máy chém chỉ có một chiếc do Pháp để lại. Người phụ trách là ông Đội Phước. Khi ông Diệm bắt được Ba Cụt ( tức Lê Quang Vinh, chỉ huy một lực lượng Hòa Hảo). Ba Cụt bị tuyên án tử hình. Xử bằng máy chém.
   – Năm 1954 chia đôi đất nước. Thay vì tập kết, lưc lượng Việt Minh (VM) cài lại khoảng 40,000 cán bộ do Lê Duẩn chỉ huy. Năm 1955 bắt đầu chiến dịch khủng bố các viên chức xã ấp vùng sâu xa, tuyên truyền chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Ngay những thiếu niên nam nữ 12 tuổi cũng bị bắt vào du kích. Số người bị giết ngày càng nhiều. CQ Diệm ban hành luật 10/59 đặt cộng sản ngoài vòng pháp luật. Số các bộ về hồi chánh khá đông, trong đó có cả nhà văn Sơn Nam. Cuối năm ấy, một cán bộ cộng sản không hồi chánh, lại phạm tội đại hình bị xử máy chém. Đó là người duy nhất. Khi Ô Diệm bị lật đổ, máy chém đưa vào khám Chí Hòa, luật xử máy chém bị bỏ.
   Nên nhớ Hà Minh Trí, người bắn ông Diệm năm 1956 cũng không bị xử tử hình, chỉ đầy ra Côn Đảo. Năm 1964, Trí được tha. Sau 1975, người ta mới biết HM Trí là trung tá đặc công.
   Năm 1962, phi công Phạm Phú Quốc ném bom Dinh Độc Lập, gia đình ông Nhu may mắn thoát nạn. TT Diệm chỉ ra lệnh giam PP- Quốc tại nha An ninh do Đại tá Đỗ Mậu làm giám đốc. Năm 1964, Quốc đươc thả, thăng cấp trung tá. Đỗ Mậu sau này sang Mỹ, ở Houston viết ” ngụy sử”!!
   Phim VN War thực chất vẫn lấy một phần từ các phóng viên phản chiến nên mở đầu đưa hình ảnh em bé napalm. cảnh tướng Loan bắn Bảy Lốp, cảnh lính Mỹ kê súng vào đầu bà cụ, cảnh lính Mỹ đốt nhà, nông dân lậy lục khóc lóc…Sau đó có nêu suy nghĩ của vài cựu chiến binh Mỹ như một cách giải thích, xác định Diệm không phải con bài của Mỹ hoặc Vatican, Diệm có khi phản kháng Mỹ…Tiếc thay phim diễn tiến quá nhanh, nhiều khi tiếng hát của Bob Dylan làm người xem xao lãng…Tôi viết đại khái…Cuộc tấn công miền nam sau này đã được dự tính từ trước…

   • Dove says:

    Toàn là thông tin nhảm nhí.

    Lịch sử dù vĩ đại hay bi thương đến đâu đi chăng nữa vẫn chỉ là một thằng câm vô hình ảnh. Hình ảnh mơ hồ của thằng câm đó từng được các nhà nhiếp ảnh và làm phim phác họa lại. Bộ phim mà Dove vừa xem là một trong những bức ký họa xác thực nhất. Đáng tiếc, những lời bình đã gọt bớt những góc cạnh gồ ghề nhất của thằng câm, thiển nghĩ nó khác xa với sự thật mà thằng câm đó muốn bày tỏ với hậu thế.

    Còn lời còm dứt ra tư não trạng cờ vàng tại hang cua thì xin lỗi đó là tự do chính kiến. Nhưng đáng tiếc đó là một thứ chính kiến mất vệ sinh bốc ra từ tử thi của VNCH. Dove thì miễn nhiễm, nhưng con nít chẳng may hít phải thì hậu quả khôn lường.

    • HD says:

     Nên phát biểu chừng mực hơn đi bác Dove, nếu không tôi cũng có thể cho rằng bác đang già khú và bốc mùi giống cái mà bác đang hết sức bảo vệ!

    • Dove says:

     HD cứ việc tự do. Dove ko thèm chấp.

   • Mike says:

    Tuyệt vời. Huy Đức nói lịch sử cần được tiếp cận từ nhiều phía.

    Cụ PV Nhân là một phía đáng tham khảo chẳng kém gì phim VN War.

    Cuốn phim, như hai tác giả của nó xác nhận, là dành cho người Mỹ xem. Từ cái việc họ tham gia cuộc chiến mà không hiểu bao nhiêu về nó, họ suy diễn là họ đã rất sai. Nay họ cần những cái gì để có thể gột rửa mặc cảm tội lỗi.

    Nước Mỹ đã từng mang nặng mặc cảm như vậy. Một thời, nhắc đến chiến tranh VN là như nhắc đến chuyện nhà có ông bố say rượu (theo tâp I của phim).

    Để có thể an lòng, họ cần sám hối. Để có thể sám hối, họ cần nhận lấy tội lỗi. Ai đã từng phe với họ thì đành phải nhận lấy một phần tội lỗi vậy.

    May sao thực tế sau 75 rồi tiếp đến nạn diệt chủng ở Campuchia làm họ bừng tỉnh phần nào. Trước đó thì họ nghĩ CS có ác hơn họ đi nữa thì cũng ác vừa vừa chứ đâu đến nỗi dễ sợ như vậy.

    Tác giả biết rằng sẽ không làm hài hòng từ cả hai phía. Họ chọn lấy một bên một ít để gom lại sao cho mỗi phe chấp nhận một phần hòng có thể có hứng thú mà coi hết phần còn lại. Mặt khác, vì “Phe thắng cuộc” đang nắm quyền nên họ lấy cái phần nhiều hơn từ phía đó. Phe thua cuộc được lấy cái phần ít hơn vì chả có quyền hành gì mà đòi hỏi.

    Cần phải có một cuốn phim khác cho người thua cuộc. Đã quá nhiều dối trá và quy kết từ phe thắng. Cần lưu lại sự thật cho con cháu mai sau hiểu mà rút ra bài học hửu ích. Đồng ý hay không đồng ý của số đông (hay số ít quyền lực) bây giờ ở VN không quan trọng. Bao nhiêu năm nay họ kêu gào xưng mình là chân lý, ai còn lạ gì. Cho nên khi nhắm đến thế hệ tương lai, đừng để ý những thứ vặt vãnh hiện tại.

    • Dove says:

     “May sao thực tế sau 75 rồi tiếp đến nạn diệt chủng ở Campuchia làm họ bừng tỉnh phần nào. Trước đó thì họ nghĩ CS có ác hơn họ đi nữa thì cũng ác vừa vừa chứ đâu đến nỗi dễ sợ như vậy.”

     Vơ đũa cả nắm.

     Từng làm việc với cựu binh hải đoàn PCF của Mỹ tại Dung Quất. Họ ko hề thấy CS Dove “ác vừa” hay “đến nỗi dễ sợ” chỉ thấy họ chê bọn Arvin như mẻ.

  • TranVan says:

   >Mong đến ngày cháu học thành tài thì được trở về phụng sự “Tổ quốc không XHCN”

   Tôi e rằng ngày đó sẽ quá xa.

   Theo tôi, còn nước, còn tát.

   Lý lịch gia đình của Chị không đến nỗi phải đành lòng đoạn tuyệt như tôi !

 11. krok says:

  ?!

  “Cái thằng Nguyễn Đắc Xuân nó xin tôi kể. Nhưng khi viết lại, nó viết sai nhiều lắm!” – Bà Mộng Điệp-Vĩnh Phúc

  Và trên đường hoảng loạn chạy trốn, chẳng biết ai đã ra lệnh đem chôn kiếm và ấn. Hai báu vật quốc gia bị bỏ vào trong một cái thùng bằng sắt tây, loại có dung tích 20 lít nguyên thuỷ để đựng dầu hôi (người Bắc gọi là dầu lửa), thường được dân chúng dùng làm thùng gánh nước. Thanh kiến dài nên bị bẻ gập đôi. Và thùng sắt tây được bịt kín bằng nhựa đường, rồi chôn. Bởi vậy mà sau này có những tài liệu và một số người nói rằng ấn kiếm bị sơn đen. Có tài liệu lại nói rằng chúng có màu đen vì rỉ sét! Thực ra, hai bảo vật đều làm bằng vàng, ngọc, và thép, toàn là những chất không thể nào rỉ sét được. Chính bà Mộng Điệp bảo rằng chỉ cái thùng sắt tây bị mít kín bằng nhựa đường mà thôi. Điều này dễ hiểu và hợp lý, vì chính cái thùng bằng sắt tây là vật dễ rỉ sét nên cần sơn và phủ kín bằng nhựa đường (chất nhựa tráng mặt đường, màu đen, asphalt). Chứ còn hai báu vật không thể rỉ thì đâu cần phải sơn đen để chống rỉ và ngụy trang. Lý do ngụy trang lại càng ngây thơ! Vì khi kẻ nào đó tìm thấy cái thùng, tất nhiên họ phải phá cái thùng để xem nó chứa cái gì bên trong. Thế thì cái thùng đã bị phá tất phơi bầy hai báu vật, nên còn ngụy trang cách nào được nữa?

  Và điều chua sót là khi cựu hoàng qua đời, cái ấn bằng vàng nặng suýt soát 13kg (bà Mộng Điệp xác nhận chính tay bà cân ) đương nhiên thuộc về quyền sở hữu của bà Monique.

  https://kontumquetoi.com/2017/06/30/cai-thang-nguyen-dac-xuan-no-xin-toi-ke-nhung-khi-viet-lai-no-viet-sai-nhieu-lam-ba-mong-diep-vinh-phuc/

 12. Cám ơn says:

  Ta nên tự hỏi sao Mỹ ra được phim VN xem, bàn tán xôn xao, đón nhận có, ta có đầy đủ tư liệu lại không có 1 phim ra hồn. Có những người miền Nam nhận ra đất nước của họ qua phim Mỹ và từ chối chấp nhận qua lăng kính phim VN nội địa.

  1 lý do chính TT Ngô Đ. Diệm dẹp được không phải vì máy chém, mà vì các phụ tá trước đây đều là VC giỏi, am tường cách hoạt động nên biết cách phá. Ông Ngô Đình Cẩn còn giỏi hơn, dẹp sạch ở miền Trung. Ông Mười Hương cũng bị bắt. 2 Phụ tá ông Cẩn rất giỏi. Họ đối đãi đàng hoàng với người CS bị bắt nên tự tan rã.

  Tại sao VC giỏi lại dinh tê? Vì họ biết được bộ mặt thật các đồng chí mình sau khi tham gia kháng Pháp vì yêu nươc. Cũng như bây giờ.

 13. Aubergine says:

  Có một com sĩ hỏi nếu cả hai miền không có sự giúp đỡ cua nuoc ngoai thì ai thắng. Và bác ấy nói chắc là miền Bắc.

  Đúng như vậy. Người miền Bắc rất kiên trì, chịu thương chịu khó trong khi người Nam đa số thích an phận, đời sống giản dị. Tuy nhiên, sau 1975, đa số người Bắc vào Nam đều thích lối sống, cách cư xử của người Nam, thậm chí cả hệ thống tư bản, kinh thế thị trường của Saigon. Bây giờ gần như không ai còn dùng danh từ Mỹ Ngụy. Người miền Bắc không những thich Ngụy mà còn thích My. Người nghèo, trung lưu, đại gia, quan chức đều tìm cách sang Mỹ sống. Tại San Jose va Orange County có những khu toàn nhà của của quan chức, đại gia VN.

  Tiếng Anh có câu: To win a battle but lose the war. Có thể dịch đại khái là “thắng một trận đánh, nhưng thua cuộc chiến tranh”.

 14. Hai Cù Nèo says:

  Trong tập 3, có đoạn mô tả trực thăng Mỹ bi rơi, 4 lính Mỹ chết. Một đại đội (hay tiểu đoàn) VNCH vô lấy xác, chết 12 người. Trực thăng Mỹ sau đó đáp xuống cứu nhưng chỉ lấy 4 xác lính Mỹ đi, từ chối lấy 12 xác lính VN. Lính VN ở lại sau đó bị tấn công.

  Các boát thấy chuyện này có thật ko?

  • TranVan says:

   Hồi 75 , lúc Mỹ bỏ chạy thì Mỹ chỉ cứu Mỹ hay người Việt vú em, chị nấu bếp , chứ không cứu người Việt có thể bị trù dập nếu ở lại.

   Chết có vài chục nghìn người mà đã bỏ chạy, cường quốc number 1 đấy nha !

   • Hai Cù Nèo says:

    Boát noái dzậy hổng sợ mấy chém gió đại vương bên Mẽo ném đá sô ?

  • PV-Nhân says:

   * Tôi chỉ mới coi tập 1 và một ít phần 2 trên PBS. Truyện Hai Cù Nèo nói là thật vì do chính cựu Trung úy Trần Ngọc Toàn kể. Ông Toàn hiện còn sống, ở Houston- Texas. Các cựu sĩ quan và viên chức miền Nam kể hoặc viết lại toàn bộ sự thật về cuộc chiến, để con cháu sau này có bộ sử đúng nghĩa để học.
   Trận Bình Giã, quân đội VNCH bại trận. 200 lính tử trận. Mỹ 5 người chết. Phía Bắc quân tử trận 32, hầu hết là quân Giải Phóng. Có cả xác chết trẻ em khoảng 12 tuổi cũng bị bắt đi theo MT.

   • tanbienron says:

    Bác pv-nhân cho tôi hỏi bà Duong Van Mai hiện đang ở sài gòn hay ở Mỹ mà nói tiếng anh giỏi vậy, nhất là phần ngữ điệu

 15. Hai Cù Nèo says:

  Nhân có bộ phim mới chiếu, thế nào các còm sĩ cũng nhảy dzô “xâu xé”. Phần lớn toàn nghe kể lại hoặc đọc báo, đọc sách. Ai thực sự chứng kiến làm ơn đưa tay lên coi. Lần thứ nhất. Lần thứ hai. Lần thứ ba. Lần thứ tư. Ủa, sao chẳng thấy ai đưa tay cả dzậy ??? Thôi đi nhậu thịt cầy với đế Gò Đen mấy ông tướng ơi ơi ơi.

  • Hai Cù Nèo says:

  • A. Phong says:

   Đâu có ai chứng kiến Lạc Long Quân lấy bà Âu Cơ đâu?

   • Hai Cù Nèo says:

    Vì thế nên tui đâu có tin dữ dzậy. Nhưng có thể là thiệt. Có điều tui hổng có chém gió bạo tàn để bảo vệ câu chuyện đó boát à

    • A. Phong says:

     Nhưng nếu ai đó xác quyết là Lạc Long Quân lấy bà Nữ Oa bên Tàu thì tui phải chém gió bạo tàn để bảo vệ câu chuyện

    • Hai Cù Nèo says:

     “ai đó” là o đái. Boát cứ chém gí bạo tàn còn tui cứ dziệc thịt cầy vơi đế làm tới. Cám ơn đã chém gió cho mát 🙂

  • Mike says:

   Bác Hai không thấy ông bà cụ làm gì cả nên biết chắc mình không phải là con của hai ông bà.

   • Hai Cù Nèo says:

    Chuyện đó thì có thể dùng logic suy ra được. Hay là lấy chính kinh nghiệm của tui suy ra. Vì tui biết là tui phải làm gì đó thì con cái tui mới được sinh ra. Ha ha ha

  • Aubergine says:

   Anh HCN dung mang chuyen an thit cho ra khoe. Nghe kinh khung qua.

 16. krok says:

  Nữ hướng dẫn viên tiếng Trung: Không còn tin Sở Du lịch Đà Nẵng!
  Ìnfonet

  Hiện nhiều em đang làm công việc có cái tên hoa mỹ là Trợ lý HDV, thuật ngữ chuyên ngành gọi là… sitting guide, sleeping guide (lên xe chỉ ngồi không và ngủ), còn gọi bằng ngôn ngữ chợ búa là làm “tay sai” cho những người Trung Quốc hoạt động HDV du lịch chui. Các em chỉ đơn giản đeo cái thẻ HDV, lên xe ngồi, tới điểm tham quan thì xuất thẻ để mua vé, liên lạc với nhà hàng, khách sạn trước khi khách đến. Thỉnh thoảng có thanh tra, kiểm tra thì giơ cái thẻ ra để che mắt, để hợp thức hoá hành vi vi phạm của các HDV Trung Quốc hoạt động chui.

  Mỗi ngày đi tour như vậy các em được trả 1 triệu đồng (có thể hơn một chút), mỗi tháng thu nhập 20 – 30 triệu đồng, các em nghĩ là rất cao và hài lòng với nó. Nhưng các em không biết là mình đang làm mất đi rất nhiều.

 17. Dove says:

  Sau động đất cấp độ 7 ở Mexico sẽ là gì?

  Hy vọng rằng cơn bão Maria sẽ chuyển sang quỹ đạo parabol và rời nước Mỹ. Hy vọng rằng núi lữa Yellowstone, các đứt gãy Cascadia và Los Angeles – San Andreas vẫn bình yên.

  Cầu chúa phù hộ nước Mỹ của những con người chánh trực như trung tá P. Dewey.

  • Aubergine says:

   CCòm của Dove rất tử tế. Tại sao lại ném đá người ta?

   • TM says:

    Tôi chỉ buồn cười tấm lòng thương xót có “lập trường vững vàng không chao đảo” của cụ Dove.

    Trong cảnh thiên tai chết chóc, chỉ cầu xin bình an cho “nước Mỹ của những con người chánh trực như trung tá P. Dewey”mà thôi nhé.

    Mỹ đế quốc, Mỹ dân chủ đá cá lăn dưa, v.v. đừng hòng nhé.

    Cũng may là hình như Thượng đế không kiên định tính Đảng và không có lập trường giai cấp.

    • Dove says:

     Kính thưa chị TM,

     L. Tolstoi đã viết một câu được người đời nhớ, đại ý là: Mọi gia đình hạnh phúc đều giống nhau. Những gia đình bất hạnh thì mỗi nhà một kiểu.

     Cụ Tolstoi là một người cực kỳ ngoan đạo, tư tưởng mà ông bày tỏ trong cuốn “Vương quốc của chúa ở trong ta” đã ảnh hưỡng sâu sắc đến nhiều vĩ nhân như Mahatma Gandhi, Martin Luther King, Jr..vv.

     Dove tuy chẳng vĩ đại gì, là tội đồ bị ném đá nhưng vẫn chịu ảnh hưởng của Tolstoi và do vậy đã ngộ ra, hình như Chúa phân biệt giai cấp và đối với Chúa giai cấp chỉ có hai: hạnh phúc và bất hạnh. Chúa chỉ chăm sóc giai cấp hạnh phúc và bao cấp cho họ hưởng tiêu chuẩn địa đàng nên gia đình của họ na ná giống nhau.

     Ghi chú: L. England – một lính cái và nỗi nhục của qyuaan đội Mỹ (nguồn internet).

     Cuối cùng, nước Mỹ còn là nước của những kẻ sát nhân như hoa tiêu T. van Kirk (ném bom nguyên tử xuống Hiroshima, toàn bộ đại đội Charliey và chỉ huy của nó (đã gây ra vụ thảm sát Mỹ Lai), ông C. Powell người chìa ra lọ bột trắng nói là vũ khí hủy diệt, quỷ cái L. England… nhiều lắm. Những nhân vật được nêu danh, “mỗi người một tội” bởi thế tin rằng họ ko được Chúa chăm sóc và Dove ko muốn làm phiền chúa.

    • TM says:

     Bác Dove đã đưa bức hình này ra lần trước và đã bị chủ Hang delete. Lần này bác nghĩ có lý do chính đáng để hình được tồn tại lâu hơn?

     Lần trước bác cũng đưa hình này để minh họa cái tệ hại của quân đội Mỹ, nhưng không kể tiếp phần cuối là cô binh nhì này đã phạm quân luật và bị tuyên án tù, ở tù 3 năm, hiện đang bị quản chế. Bác cũng không cho biết rằng cô bị người tình (bệnh hoạn) là thượng sĩ cấp trên cô ra lệnh và dàn cảnh để chụp ảnh. Anh này cũng bị xử tù 10 năm.

     Cô sau này viết sách nhưng không nhà xuất bản nào nhận, tự xuất bản nhưng ngày ra mắt sách chỉ bán được vỏn vẹn 20 quyển từ những người quen. Cô xin việc khắp nơi nhưng không ai muốn thuê, và đang vuớng chứng trầm cảm (điều dễ hiểu).

     Bác không có hàng gì khá hơn để trưng bày?

     TB: À quên, bác biết quan chức tướng tá cách mạng nào bị kỷ luật và tuyên án vì thảm sát hàng ngàn người tết Mậu thân xin đưa tên tuổi hình ảnh ra để mọi người cùng biết.

    • Dove says:

     Anh cua là người tôn trọng sự thật nhưng e ràng sự thật ảnh hưởng đến tâm thần của chị TM nên hạ xuống. Tuy nhiên đó là bức hình khủng khiếp hơn về việc L. England mạ lỵ tình dục một bọn tù nhân Iraq bị lột truồng đầu trùm kín bàng mũ capuchon.

     Bây giờ, nhờ sự kèm cặp của Dove trong suốt 2 năm nên chị TM đã cứng rắn hơn vả lại bức hình này xem ra ít nhạy cảm hơn bức trước.

     Tội của mụ như thế mà lại xử đểu theo tiền lệ William Calley của vụ Mỹ Lai, lại còn viết sách. Đó là thứ công lý ko được Chúa phù hộ độ trì và bởi vậy Dove ko muốn làm phiền Chúa.

 18. CD@ says:

  – xin phép cho hiên, mời tất cả cùng xem, để tự suy ngẫm sau khi xem bản tin này trên tờ báo chính thức của ĐN :
  ————————–
  ĐÀ NẴNG điện tử
  CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN ĐÀ NẴNG.
  Đọc nhiều nhất
  • Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố kết luận về nhiều vụ sai phạm nghiêm trọng
  • Từ ngày 13 đến 16-9-2017, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp kỳ 17. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng chủ trì kỳ họp.
  • Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai và ông Phạm Thế Dũng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai; xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy và một số thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; xem xét, thi hành kỷ luật một số cá nhân thuộc Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ; xem xét, kết luận kiểm tra tài chính đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắc Nông.
  • Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã xem xét, kết luận về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và một số cá nhân. ( Hết).
  ————————-
  – Môt sự kiên trên truyền thồng, sẽ “đồng loạt ra quân” như bão cấp gió trên 150 Km/g …Dưng, cũng có thê chỉ “thoang thoảng” như gió nồm nam…Tài thật, tài đến thê là cùng, Tiên Sư anh “tào tháo- tào lao” ! 🙂

 19. Hugoluu says:

  Các cụ HC ở VN có xem được phim The Vietnam War không?
  Trên YOUTUBE có đến tập 5 rồi.
  Tập một ở đây:

  Phim hơi dài,cố gắng xem hết các thống kê từng nấc thang diễn biến của cuộc chiến,nhiều cái đáng suy ngẫm !!!

  • Dove says:

   Cám ơn Hugoluu.

   Bộ phim rất khá và về cơ bản phù hợp với những gì mà Dove chịu ném đá để nói lên từ vài năm nay đặc biệt về Chuman với nồi thuốc chống cộng và ván bài domino

   Lần đầu tiên được thấy hình ảnh của trung tá P. Dewey, một trong những người Mỹ mà Dove kính trọng và yêu mến nhất. Tuy nhiên trong phim có một hạt sạn ko nhỏ đó là lá cờ Mỹ trên xe của chở Dewey đã bị cố tình cuốn lại và ông nói tiếng Pháp nên bị Việt Minh nhầm là thực dân Pháp và sát hại.

   Để Huy Đức lái câu chuyện theo quan điểm của anh ta đã làm lịch sử như vốn có bị gọt đi cho vừa với não trạng “tại anh tại ả” tại cả đôi bên. Cần phải nói thẳng, Huy Đức tuy cả gan viết về “Bên thắng cuộc” nhưng thực ra anh ta tiếp cận với tư liệu ở mức độ ko khá hơn những người lính mang quân hàm trung úy bao nhiều.

   Dove sẽ xem trọn bộ.

   • Hugoluu says:

    Tốt nhất không nên chú trọng vào phần trả lời của các khách mời phỏng vấn (dù sao đó cũng là ý kiến riêng của họ,ta chỉ tham khảo thêm thôi).
    Kiên nhẫn bỏ thời gian xem cũng không phí.
    Các tác giả làm phim đã rất cố gắng sắp xếp các sự kiện theo thứ tự thời gian.nên rất dễ xâu chuỗi các sự kiện của cuộc chiến,mạch phim không bị rời rạc tuy nó hơi dài.
    Tôi mới đang xem đến tập 6.

    • chinook says:

     Một khoảng trống khá lớn trong giai đoạn 1961-1963 là rất thiếu sót về tư liệu thông tin từ phía Đệ I Cộng Hòa.

     Không rõ khoảng trống này là do những người làm phim không có dịp tiếp cận văn khố của giai đoạn đó , khi những chứng nhân lịch sử không còn. Hoặc vì lí do nào khác?.

     Đây là giai đoạn có tánh quyết định cho Mỹ tham chiến trực tiếp.

    • Hugoluu says:

     Có thể tài liệu 61-63 ít quá.
     Có thể các nhà làm phim chú tâm vào giai đoạn quân Mỹ hiện diện trên chiến trường Nam Việt Nam.

    • TranVan says:

     Cả chuyện chôn giấu vũ khí, không tập kết hết người , và gài người trong dân di cư vào Nam để chuẩn bị chiến tranh ,… ông đạo diễn này cũng đã dấu nhẹm?

     Lại một phim thiên tả? Dù sao cũng đã khá nhưng chưa đủ !

    • TranVan says:

     Trong tập 5, hoàn toàn im lặng không nói đến BS người Đức tại Huế đã bị bắt và bị giết. Ai bắt, ai giết ai thì nay nhân chứng hãy còn sống nhưng không được “phỏng vấn”

    • Hugoluu says:

     Cụ Chinook.TranVan may mắn là những nhân chứng sống ,các cụ có thể kiểm nghiệm được.
     Để mô tả chi tiết mọi cái đã xảy ra có lẽ rất khó cho các nhà làm phim.

    • TranVan says:

     Hồi đó tôi không trực tiếp cầm súng hay quẳng lựu đạn . Từ xa, tôi vẫn theo rõi(dõi?) tin tức trên báo ngày và trên dài truyền hình.

     Tin tức đăng cũng khá đa dạng .

    • chinook says:

     Đầu thập niên 60, toi còn trẻ , ham chơi, ít để í đến chánh trị.

     Khi vô lính, nhờ biết tiếng Pháp và Anh nên tôi làm việc nhiềuf với phía Quân đội Mỹ.

     Thời đó, rất nhiều sĩ quan Mỹ cấp tá nói được tiếng Pháp. Tuy tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ chính dùng trong giao dich j.

     Tôi quen một số người, bạn học của anh tôi, làm trong những ngành nhậy cảm VNCH I . Tuy không là cấp lớn, nhưng họ biết khá nhiều thông tin. Ngay cả những người này, hầu hết đã mang theo những thông tin thời đó.

     Nếu để í, ta thấy sự xuất hiện của Neil Sheehan, David Halberstam và Malcom Browns đẻ chuẩn bị cho giai đoạn chuyển tiếp.

    • VA says:

     Tác giả quên ko nhắc luật 10/59 của chế độ SG, quy định việc tổ chức các Tòa án quân sự đặc biệt nhằm vào những người từng kháng chiến chống Pháp trong hàng ngũ Việt Minh và những người dân ủng hộ họ.

     “Máy chém từng được sử dụng làm công cụ hành quyết nhiều phạm nhân bị kết án theo luật này. Theo một nguồn của Mỹ, chỉ tính riêng từ năm 1957 tới 1959, đã có hơn 2.000 người bị Việt Nam Cộng hòa hành quyết vì tội danh ủng hộ những người cộng sản, thường là bằng máy chém[1] Trong đó, ông Hoàng Lệ Kha (một người cộng sản ở Tây Ninh) là người Việt Nam cuối cùng bị xử tử bằng máy chém vào ngày 12/3/1960”

    • TranVan says:

     Đâu là sự thật, đâu lại là huyền thoại?     Theo tôi biết, khi miền Nam được giải phóng chỉ có một máy chém nặng cả tấn để ở nhà lao Chí Hòa (Sài Gòn), thực chất mang tính chất dọa dẫm, biểu thị quyền lực, luật pháp của một chế độ chứ nó không hề dùng để chặt đầu người. Tôi được biết, dưới chế độ của ông Ngô Đình Diệm, duy nhất có một lần dùng máy chém để chém đầu ông Hoàng Lệ Kha, một nhân sỹ yêu nước ở Tây Ninh (xin lỗi nếu tôi nhớ nhầm họ tên ông này, vì tôi nghe chuyện này lâu lắm rồi, qua một nhà sử học nổi tiếng). Về sau, thấy dã man, ông Ngô Đình Diệm yêu cầu không sử dụng biện pháp tử hình này nữa.

     Lịch sử cần tôn trọng sự thật. Bây giờ nhiều sự thật đã sáng tỏ và đang sáng tỏ, không thể tô hồng hay bóp méo, xuyên tạc.

     Nguồn :

    • TranVan says:

     Nguồn : mạng Internet     Chưa có bất kỳ tài liệu nào, kể cả văn thư lưu trữ cho biết những ai đã bị thi hành án tử bằng máy chém.

     Trong luật 10-59 cũng không có điều khoản nào buộc dùng máy chém cho án tử hình.

     Chiếc máy chém được cho là dùng để chém ông Hoàng Lê Kha, hiện trưng bày tại Bảo tàng Cần Thơ, sau thời gian dài đã được trưng bày tại Nhà Bảo tàng Tội ác Mỹ – Ngụy (hiện được đổi tên là Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh) nằm trên đường Võ Văn Tần, quận 3, TP.HCM.

     https://chantroimoimedia.com/2016/10/31/viec-le-may-chem-ai-da-bi-chem-thoi-ong-diem/

    • TranVan says:

     Huyền thoại , sẽ mãi mãi chỉ là huyền thoại ?

     Sau vụ “đầu độc tập thể ” hơn 5.000 tù binh,
     100.000 người Bến Tre thiệt mạng dưới một trận bom của Mỹ,

     Nay lại có hơn 2.000 người bị “chém bay đầu”. 🙂

     Nếu ông Mỹ phản chiến đưa những “chi tiết” này vào bộ phim, chắc sẽ được cấp giấy phép cho bán DVD của ông ta tại VN ?

    • Mike says:

     Hồi tôi học Sử, có câu đại khái “Diệm ra chỉ dụ (luật?) 10/59, đặt CS ra ngoài vòng pháp luật. Lê máy chém đi khắp Miền Nam”.

     Về hỏi ông già có thấy hồi đó tử hình bằng máy chém không? Ổng nói chưa hề thấy máy chém, cũng chưa bao giờ nghe ai nói đến máy chém. Thời đó ông học cấp 3 rồi chứ còn nhỏ dại gì mà không biết.

     Cứ thử hỏi 100 người Miền Nam coi có ai thấy máy chém chưa, thì biết ngay nó thật hay giả. Những thứ dễ kiểm chứng như vậy mà còn không làm được. Huống thay những thứ mù mờ.

    • chinook says:

     Ông Hoàng Lê Kha có lẽ là người cộng sản cuối cùng và cũng là người CS đầu tiên bị xử bằng máy chém. Trước đó một người khác đã bị xử tại Cần thơ là Ba Cụt Lê quang Vinh.

     Luật 10/59 đặt Đảng Cộng sản ra ngoài vòng pháp luật. Nếu là để để xử những người TỪNG ỦNG HỘ KHANG CHIẾN, thì chắc cha tôi và nhiều người bạn ông đã bị xử.

     Xử tử hình thời dó rất hiếm. Ngay cả Hà minh Trí, người mưu sát Tổng thống Ngô đình Diệm tại Ban mê thuột, bị bắt tại chỗ, cũng chỉ bị giam tù. Đến năm 63 được thả và sau này kể chuyện “phong thần diễn nghĩa ” về mình .

     Gia đình nhiều bạn học với tôi không chỉ ủng hộ kháng chiến, nhiều gia đình có người đi tập kết nhưng không hề bị trù dập. Chỉ những người còn tiếp tục hoạt động cho CS mới bị bắt .

     Người sống qua giai đoạn đó còn sống khá nhiều. Có thể kiểm chứng dễ dànno

   • Dove says:

    Chém đầu một người là có tội. Còn chém đầu 2.000 chỉ đơn thuần là con số.

  • TranVan says:

   Tôi vừa xem xong tập 4 :

   – dở ẹc !

   Tập phim này chắc chỉ dành riêng cho người Mỹ xem? 🙂

 20. Nói Leo says:

  Các bạn trong Hang Cua quả là có cái đầu rất “nóng”. Chủ đề về anh Bí thơ Xuân Anh rồi lại quay sang tướng Giáp, Văn Ba, tướng Trưởng, tướng Thiệu… rồi thì là Bắc Nam luận anh hùng. Cái này thì em chịu các bác ạ vì ngoài khả năng hiểu biết của em.

  Em xin đưa ra nhận định chủ quan thế này dù hơi ngu một tí các bác nhé. Nếu giả thuyết hai miền Nam, Bắc với sức mạnh tương đương (bỏ qua các phe phái bên ngoài sang một bên): vũ khí, lương thực, quân số, trang bị hậu cần… tức là ngang nhau tuyệt đối thì bên nào sẽ giành phần thắng? Em đoán là miền Bắc, không phải em là người miền Bắc nên nhận định thiên vị đâu. Cái này tế nhị lắm em không muốn phân tích sâu, nói ra lại bảo là phân biệt, khoét sâu vào vấn đề vùng miền. Miền nào em cũng yêu vì đó là Việt Nam…

  • TranVan says:

   Chuyện lạ, chỉ có ở VN :

   “Trả bằng tiền lẻ không phạm luật, nhưng vẫn sẽ bị truy tố !”

   Có thể bị một bản án: thu bằng lái xe, tịch thu xe, tịch thu tài sản, cấm con cháu đi học, tử hình? 🙂

   Tuy vậy, tôi đồng ý đây là cố ý gây ra ùn tắc, nên sửa luật : “tiền lẻ chỉ được dùng để trả số tiền lẻ.”

   Wait and see !

   • Hugoluu says:

    Bên tôi ,một số siêu thị cũng có quy định, khách hàng chỉ được trả một lượng tiền lẻ nhất định nào đó thôi,để tránh ùn giờ cao điểm.

 21. CD@ says:

  – lượm lặt, xin phép cho hiện :
  ——————

  Ô. Phạm thê Dũng, “nguyên’ lãnh đạo của tỉnh Gia Lai “dính củng đợt Bão với XA ” , trả lời TTO :
  – TTO : Vậy ông có ý kiến gì về việc Ủy ban Kiểm tra trung ương đề nghị xử lý kỷ luật mình?
  – PTD : Tôi nghỉ hưu hai năm rồi, giờ họ muốn xử sao thì xử.
  —————————
  “giờ HỌ muốn XỬ SAO THÌ XỬ” !
  ‘Lương đổi thành Chất, và Chất đổi thành…HỌ” , hehe, … 🙂

 22. VA says:

  ĂN MÀY
  Có thời ăn mày là đặc quyền của những người tật nguyền, những người vô gia cư không nơi nương tựa, ko thể tự lao động kiếm sống, phải dựa vào sự bố thí của thiên hạ sống qua ngày.
  Thế rồi theo gian nghề ăn mày biến tướng theo sự phát triển của xã hội, muôn hình muôn vẻ.

  + Ăn mày bán thời gian. Có người bạn ở Chicago kể là thỉnh thoảng có gặp vài người Việt ăn mặc đàng hoàng khỏe mạnh lại gần nói nhỏ: cô làm ơn cho xin ít tiền lẻ.

  Có lần gần hồ Gươm, tôi cũng gặp một bà cụ trông sạch sẽ tiến lại gần hỏi khẽ chú cho tôi xin ít tiền lẻ. Đứng hình nhưng thấy mắt bà trông rất buồn thảm như sắp khóc nên cũng móc túi đưa. Nhìn theo thấy cụ hỏi một hai người nữa một cách có chọn lọc, thường là người có khuôn mặt dễ mủi lòng như tôi, xem ra cụ khá thông minh.

  Nhiều người già không có lương hưu, con cháu làm sao đấy thì đúng là tai họa. Hỏi bà hàng nước thì nghe nói là cụ ấy nhà ở trong ngõ, ngoài đê, chồng chết phải nuôi đứa con gái bị bệnh down. Cụ bán xôi buổi sáng, chiều tranh thủ đi kiếm thêm.

  + Ăn mày Nghệ sĩ. Có lần anh Dove đưa clip anh chàng Da Đỏ thổi sáo trên đường phố, có chất Nghệ. Chỉ không hiểu tại sao anh ta lại quỳ gối như vậy. Ở dưới đường tàu điện ngầm ở Mátxcova, trong các đoạn nối giữa các bến thường có vài nghệ sĩ có lẽ là sinh viên, kéo đàn và hát bên cái hộp đàn mở để khách đi qua ném tiền lẻ, cả khách lần người chơi đều vui. Được thể hiện cũng là hạnh phúc, hạnh phúc được trao đi.

  + Giả ăn mày. Có vụ đình đám trên báo, một tay ăn mày chân khèo máu mủ sưng tấy trông rất kinh hay đứng ở gần Văn Miếu xin tiền. Một ông nhà báo cắc cớ nào đó đi theo và phát hiện hắn tẩy trang thành một gã lành lặn, có nhà 3 tầng trong phố cổ. Tối hắn đèo vợ con vi vu đi ăn nhậu. Sau đấy tôi có gặp lại hắn một lần đứng ở ngã tư gần sân Hàng Đẫy, tôi giơ tay chào: chuyển chỗ à, kiếm được nhiều chưa, tối nay đi vũ trường nhé. Hắn liền lỉnh mất.

  + Ăn mày chăn dắt. Gần nhà cạnh quầy bánh mỳ tươi có cụ ông ngồi bệt, chân teo tóp da bọc xương hình như ko đi được. Cụ ko xin nhưng nhiều người cám cảnh hay cho cụ chỗ tiền lẻ mua bánh mỳ còn thừa. Có thể là họ thương cảm cho cụ, hoặc nghĩ là làm phúc để lại đức cho con cháu.

  Có lần gần trưa thấy 1 cô đưa cụ lên xe máy chở đi, hình như có người “chăn” cụ. Lần cuối thấy cụ ăn mày ngồi đếm tiền tay run rẩy sắp mãi mà ko xong đống tiền lẻ, cô bán bánh mỳ phải xà xuống đếm giúp. Nói thêm là cô bán bánh mỳ khá đẹp và tốt tính, nhưng từ đấy ko thấy cụ ăn mày ngồi đấy nữa.

  + Ăn mày theo quy trình. Nhiều “cậu ấm cô chiêu” ngày nay có lẽ cũng tật nguyền, tật nguyền về lối sống. Họ ăn mày từ chức tước và quyền lực của cha mẹ. Có lẽ họ quá yếu đuối để từ chối các đặc ân từ cha mẹ, quá bất tài để tự đứng lên từ đôi chân của mình, quá thủ đoạn để lợi dụng các khe hở của thể chế để tư lợi.

  Một ông nhà văn sáng chế ra câu “Ăn mày dĩ vãng” có lẽ là …. đúng qui trình. Khi chế độ còn ăn mày quá khứ thì sẽ xuất hiện vô số các “cậu ấm cô chiêu” bất tài và thủ đoạn, ăn mày từ chế độ một cách đúng qui trình. Nguyễn XA là một ví dụ, còn vô số các XA khác chưa lộ diện khác.

  “Ăn mày theo quy trình” sẽ không có cửa nếu chính phủ nới lỏng tự do báo chí, tự do ngôn luận và những người tố giác các sai phạm phải được pháp luật bảo vệ. Nếu khác đi thì không bao lâu nữa cả đất nước này sẽ phải đi ăn mày.

  • thi u says:

   Có loại chẳng tật nguyền mà luôn sống bằng sự bố thí của thiên hạ, lại còn có tiền mua sắm xe, smartphon… nuôi bồ, làm từ thiện. Loại đó là SƯ.
   Chán dân ta thật !!!

   • thi u says:

    Nhừ Hang chủ xóa cmmt này cuả thi u.
    Xin cảm ơn !!!

    • VA says:

     Hôm đi vinpearl Nha Trang thấy mấy sư tiểu chơi bắn súng bùm bùm say mê lắm, rồi vụ sư thầy hôn môi Mr. Đàm, đấu giá chai rượu quí. Đủ thấy giáo luật ko được nghiêm. Ko phải tất cả đều xấu nhưng chừng ấy cũng đã phản ánh khoảng tối của Phật giáo VN

   • TranVan says:

    …một số sư hổ mang hay một số sư quốc doanh ?

   • thi u says:

    thi u says: September 20,
    [Loại đó là SƯ], xin chữa thành [Hoạt động đó là SỰ THẬT]
    Cảm ơn HC !

  • Đất Sét says:

   Đỏ cả hai bàn tay vì khoái cái còm này của cụ VA. Tuy nhiên 😀 , đoạn cuối cụ bảo “nếu chính phủ nới lỏng tự do báo chí, tự do ngôn luận và những người tố giác các sai phạm phải được pháp luật bảo vệ”, thì tía…….khỉ, còn đâu chủ nghĩa cộng sản trong chữ nếu đó. Hay viết còm dài quá, tới đoạn cuối lão sốt đến 43 độ 😀

   • Hoang Phuong says:

    Đồng ý với bác Đất Sét. Quả là cái kết không ổn: “Ăn mày tự do” (đừng nghĩ quá xấu để giận HP đấy nhé bác VA…he…he…) để trị “ăn mày quy trình”???

   • VA says:

    Kết thế thôi, chi ly quá là ngủm liền. Lão anh họ bạn tôi phụ trách cái khoản này đấy, nên biết đến đâu thì dừng.
    Văn Ba dạy rằng: “Còn non còn nước còn người …”, còn người các lão nghe rõ chưa, ngủm rồi còn làm ăn gì nữa. Văn Ba ngày xưa hoạt động cũng rất cẩn trọng, các đồng chí trong đống rơm nên học tập 😀
    Mà HP gớm mặt đấy, kết thế cũng được: “ko có gì quí hơn ăn mày tự do”

    • Hoang Phuong says:

     He…he…sẽ thực thi “Còn non, còn nước, còn người…”. Cám ơn Văn 3, cám ơn bác VA…

  • TM says:

   Lại có truyền thuyết ăn mày là “nghề làng” nữa.

   “Để minh chứng, chúng tôi xin trích dẫn một số tư liệu trong chương trình nghiên cứu Việt Nam – Hà Lan của một tổ chức quốc tế có tiêu đề “Tha phương cầu thực mang tính cộng đồng ở xã Quảng Thái – thực trạng, nguyên nhân và giải pháp khắc phục”. Nghiên cứu này ghi rõ: “Trong số 400 hộ ở Quảng Thái có 249 hộ có người ăn xin chuyên nghiệp. Năm 1995 có 571 lượt, năm 1998 có 167 lượt người đi ăn xin”. Các nhà nghiên cứu thì gọi chuyện dân Quảng Thái đi ăn xin là “hiện tượng Quảng Thái”.

   Tuy nhiên, bài báo được trích dẫn cho biết đó chỉ là hiện tượng được đồn thổi khống lên thành bản chất.

   http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/lang-an-may-cho-dua-cua-ke-luoi-xung-dan-quang-thai-88171.htm

 23. krok says:

  Đập thuỷ điện do TQ xây ở Lào vỡ:

 24. krok says:

  Bượng trổ!

  “Năm 2002 ông Phùng Xuân Nhạ khai là Sau Tiến sĩ (Fulbright Scholar), Georgetown University (USA). Nhưng chỉ là được nhận vào chương trình học bổng Scholarship trao đổi học sinh do Đại Sứ Quán Mỹ tổ chức tại Việt Nam.

  Ông Phùng Xuân Nhạ có tên được nhận chương trình Scholarship trao đổi học sinh của Đại Sứ Quán Mỹ nhưng chưa bao giờ học tại Mỹ, do đó ông khai là Sau Tiến sĩ tại trường Georgetown University (USA) là khai man vì ông chỉ nhận được Scholarship nhưng chưa học qua.

  Ông Phùng Xuân Nhạ khai năm 2000: Tiến sĩ; Viện Kinh tế Thế giới; Chuyên ngành: Kinh tế thế giới và Quan hệ kinh tế quốc tế.

  Vào thời điểm này ông Nhạ chỉ là giáo viên ở Đại Học Tổng Hợp Hà Nội (cũ), tức Đại Học Quốc Gia Hà Nội khi đã đổi tên. Trong năm 1999 ông được cấp bằng Tiến Sĩ Kinh Tế nhưng lại chưa học qua thạc sĩ?

  Ông Phùng Xuân Nhạ khai năm 1994: Sau Đại học Manchester University (UK); Chuyên ngành: Kinh tế phát triển.

  Thực tế là năm 1994, ông Phùng Xuân Nhạ ghi danh học trường Manchester University (UK) có nhánh ở Nga chứ không phải ở UK. Ông không hề ra trường tiến sĩ hay cử nhân tại Manchester University (UK) mà chỉ là đăng ký học với Transcript là bằng Cử Nhân ở Đại Học Hà Nội.

  Ông học trường Manchester University (UK) với Certificate kinh tế tương đương Cao Đẳng/Trung Cấp “Graduate diploma in economy from Manchester University in the UK”.

  Ông khai là năm 1994: Sau Đại học Manchester University (UK); Chuyên ngành: Kinh tế phát triển. Sự thật ông chưa đậu bằng Cử Nhân nào ở Manchester University (UK) thì không thể gọi là “Postgraduate Diploma in Economics” ở trường này, mà chỉ được gọi là “Postgraduate Diploma in Economics” ở Đại học Hà Nội.

  Túm cái quần què lại là:

  Bộ trưởng Bộ Giáo Dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chỉ thật sự đậu bằng Cử Nhân Kinh Tế tại trường Đại Học Hà Nội và một bằng tương đương Cao Đẳng/Trung Cấp ở Nga về Kinh Tế của chi nhánh trường Manchester University (UK).

  Sau đó ông trở về Đại Học Hà Nội thì ở Việt Nam “ai đó” đã cấp cho ông Nhạ bằng Tiến Sĩ khi chưa hề học qua thạc sĩ! Bằng tiến sĩ của ông Nhạ là do Viện Kinh Tế Thế Giới (của Việt Nam) cấp năm 1999. Ông Nhạ không hề có bằng cấp sau đại học hay tiến sĩ gì của nước ngoài!

  Hèn chi ông đăng đàn nói lắp lung tung. Dù có sinh ra tại một số địa phương mắc phải tật nói lắp nhưng nếu như theo lý lịch học vấn tự khai, ông Nhạ đáng lẽ đã sửa được tật này từ lâu do được đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người nói giọng chuẩn. Hơn nữa, mấy năm sống ở nước ngoài, nói chuyện, tiếp xúc nhiều người bản xứ thì đáng lẽ cái lưỡi đã phải “mềm ra” rất nhiều do phải thường xuyên “luyện giọng” để phát âm ngoại ngữ.”

  https://nhabaotudo.com/2016/11/18/nghi-an-khai-man-hoc-van-cua-bo-truong-bo-giao-duc-dao-tao-phung-xuan-nha/

 25. CD@ says:

  – Xin phép cho hiện. Đay là một vài “suy tư” (# Tâm Tư), vể 2 “hệ thồng” : hệ thống truyển động (CN) và hệ thống chính trị- từ ngữ “da-je-năng” cửa miệng quan chức hiên nay :
  ————–

  Xin nói 1 chút vể truyển động trong các máy , đó là cách để biến năng lượng từ nguổn ( motor) ra đến bộ phân chấp hành và tốc độ có thê thay đổi thích ứng với yêu cầu. ( như banh xe, chân vịt trong phương tiên vận tải, bô phận công tác trong các thiết bị công cụ khác..) :
  1/ phổ biến nhất trong cơ khí là truyền động xích, dây đai, bánh răng. Ngày nay, là các dây đai chống trượt, bánh rang xoắn hiệu suất cao…
  2/trong truyển động điện, đó là motor điên : một chiểu (DC), xoay chiêu 3 pha (AC). Motor DC có ưu điêm thay đổi tốc độ nhưng nhược điểm là nặng, kích thước lớn. Motor AC muốn thay đổi tốc độ phải chế tạo theo kiêu dây cuốn, cơ cấu đổi nối phức tạp…!
  3/ với sự phát triên, ra đởi các bộ truyền thủy lực ( bằng áp suât dẩu), êm thuận và khả năng biến đổi tốc độ vô cấp. ( như hộp số tự động ở xe hơi). Rổi thủy lực kết hợp điểu khiển điện tử…!
  4/ với truyển động điên, đó là kết hợp motor AC với bộ biến tần ( gọi là convertor). Tốc đô quay của motor tỷ lệ thuân với tần số, khi tần số thay đổi, tốc độ motor thay đổi…( , như trong các thang máy hiện đại, hoặc máy lạnh convertor tiết kiêm điên và rất nhiểu máy móc hiên nay…)
  Như vây, qua bao thế kỷ, thập kỷ, NGUỔN ĐỘNG LỰC vẫn là các Motor, NHƯNG CƠ CẦU TRUYỂN ĐỘNG thì đã thay đổi rất nhiêu, rất hiện đại để đáp ứng cho yêu cầu truyển tải công suất từ nguổn tới cơ cấu chấp hành. Ở VN, đang “nở rộ ngôn tử CM CN 4.0 ” tử mổm lãnh đạo các cấp (!), chưa kể các “Motor đã quá cũ kỹ, hết date”, còn HÊ THỐNG TRUYỂN ĐÔNG thực chất vẫn chỉ là “những dây đai bẹt hay các bánh xe răng thô thiển” đã có từ thế kỷ 18-19…!
  Điểu này dẫn tới Bộ máy ở VN là 1 bộ máy, luôn phải “Bôi Trơn”, rổi tới “Bôi cũng không Trơn”. Cực kỷ “ngốn Điện, ngốn Xăng Dầu”, mà hiêu suất thì chỉ vài phần trăm, trở thành “top ten”trong các quốc gia “không thích phát triên” !
  ———————-
  Trong một “hệ thống cũ nát lạc hậu”, XA hay bất kỳ Ai, kể cả “ngưởi QĐ” sư ra đi của XA hôm nay…cũng sẽ đểu có nguy cơ rủi ro trở thành “nạn nhân”. 1 ngày “xầu trời” nào đó ..!,
  cảm ơn cho hiện.!

 26. krok says:

  Người cha vĩ đại!

  “Xúc động trước câu chuyện hành trình 15 năm chữa bệnh cho con. Diễn viên Quốc Tuấn chia sẻ nhìn lại quãng thời gian đã qua, anh thấy con trai mình giống như một anh hùng vậy. Thì đúng là “hổ phụ sinh hổ tử”, một anh hùng bé được sinh ra và lớn lên trong tình yêu của một anh hùng lớn – một người cha vĩ đại.

  Bằng tình yêu vĩ đại của người cha, biến 1% hi vọng thành điều kỳ diệu

  Hơn 40 tuổi anh mới lập gia đình. Thế nhưng vừa hạnh phúc đón cậu con trai đầu lòng chưa được bao lâu, vợ chồng anh đã bắt đầu những tháng ngày chạy đôn chạy đáo khắp nơi để chữa bệnh cho con.”

  http://nhatkysongdep.com/hanh-trinh-15-nam-bo-dien-ban-ca-nha-vi-chua-benh-cho-con-cua-dien-vien-vac-tu-va-quoc-tuan.html

 27. CD@ says:

  Xin điểm vài hoạt động của Ô. Lưu Vân Sơn, nhân vật xếp thứ 5 của ĐCSTQ, trong chuyến “thăm VN” ( dài 2 ngày, trước khi đi Cam):
  – 18/9, ô. Lưu gập TBT NPT ,nhân vật số 1 của ĐCSVN : “khẳng định quan điểm nhất quán” trong việc “hết sức coi trọng quan hệ với Trung Quốc, mong muốn quan hệ Việt-Trung luôn phát triển lành mạnh, ổn định vì lợi ích của nhân dân hai nước”. NPT cũng “ chúc Đại hội Đảng 19 của Trung Quốc tới đây diễn ra “thành công” với “đồng chí Tập Cận Bình là hạt nhân lãnh đạo”.
  – 19/9, ô. Lưu gập TT NXP : “ hai đảng tạo thành một cộng đồng có chung vận mệnh”. Và “Sự phát triển tốt đẹp và ổn định các mối quan hệ song phương sẽ giúp củng cố vị trí lãnh đạo của hai đảng, vì lợi ích của hai Đảng và nhân dân hai nước,”.
  – Vể Biển Đông : Ô. Lưu đề nghị hai nước “kiểm soát đúng đắn những bất đồng, để tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động hợp tác song phương”.
  – Ngoài ra, ô. còn gập mặt CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân, và ô.Trần Quốc Vượng, nhân vật giữ “Kiếm” của TBT hiên nay. ( không có CT TĐQ).
  ————–
  cảm ơn cho hiện !

  • CD@ says:

   – càm ơn cho hiên, mời xem :
   —————

   “Từ ngày 6/11/2016 đến 5/1/2017, tổ thanh tra trung ương số 11 triển khai tái thanh tra Trùng Khánh. Sau khi đợt tái thanh tra kết thúc nửa năm, ngày 15/7/2017, Tôn Chính Tài bị miễn chức Bí thư thành ủy Trùng Khánh, ngày 24/7 bị tuyên bố điều tra.”
   “Từ 8/11/2016 đến 6/1/2017, tổ thanh tra số 3 tiến hành tái thanh tra tỉnh ủy Cam Túc. Ba tháng sau khi cuộc tái thanh tra kết thúc, tháng 4/2017, Vận “được” điều khỏi Cam Túc về Bắc Kinh giữ chức Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, văn hóa, y tế của quốc hội. Tới ngày 11/7, Vận bị tuyên bố điều tra.”
   “Đại hội 19 sẽ khai mạc. Tính ra từ Đại hội 18 đến nay, 17 ủy viên trung ương đã mất chức. Đó là: Tưởng Khiết Mẫn, Lý Đông Sinh, Dương Kim Sơn, Lệnh Kế Hoạch, Chu Bản Thuận, Dương Đống Lương, Tô Thụ Lâm, Vương Mân, Điền Tu Tư, Hoàng Hưng Quốc, Vương Kiến Bình, Lý Lập Quốc, Tôn Hoài Sơn, Hạng Tuấn Ba, Vương Tam Vận, Tôn Chính Tài, Dương Hoán Ninh.”( nguổn : VNN).
   ——————
   “bên kia biên giới là nhà/ bên ni biên giờ cũng tình quê hương” !
   “Wan-xê tồng chí Tâp, center-leader” ! wan-wan-xe^ ! 🙂

 28. krok says:

  Tuyệt!

  Vicostone – Đầu tàu của Việt Nam trên trường quốc tế

  Khi ra quốc tế, nói đến Vingroup hay Vietjet, nhiều người có thể không biết; nhưng nói đến Vicostone thì ai cũng biết, nhất là những người làm trong ngành xây dựng và nội thất cao cấp. Bằng tài năng và tâm huyết của mình, ông Năng đã biến những sản phẩm của Vicostone luôn đạt chuẩn quốc tế. Đá ốp tường nhân tạo gốc thạch anh của Vicostone trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều kiến trúc sư trên thế giới khi thi công những công trình kiến trúc xa hoa.
  http://nhaquanly.vn/nguoi-thai-ho-xuan-nang-ong-chu-bi-cua-vicostone-d36541.html

 29. krok says:

  Lỗi Xuân Anh ở đâu? hay từ đại hội Tour?

  “Đó là những ngày cuối năm 1996. Nhiều nhân vật có tình cảm với Võ Thị Thắng trong Bộ Chính Trị đều rất bàng hoàng. Con chạch lại leo lên đẻ trên ngọn đa! Vậy mà người ta vẫn có đầy đủ những tài liệu về một con chạch như vậy!

  Và nhiều kế hoạch “ám sát” đã được nghĩ đến: xông thằng vào cuộc họp quốc hội “bắt nóng”? Hay bắn tỉa? Bắn ở đâu?

  Năm 1999 Tổng Cục Trưởng Võ Thị Thắng nhận được giấy mời sang Mỹ dự hội nghị về du lịch. OK. Sao không cho người bắn tỉa tại sân bay Los Angeles? Ngay khi đối tượng bước ra cổng phi trường là gởi một viên đạn vào đầu rồi đổ thừa cho CIA giết người diệt khẩu. Thật gọn nhẹ.

  Kế hoạch lập tức được triển khai. Một anh chàng James Bond 007 mũi tẹt da vàng được chọn trong đám thân tín tại Mỹ để thực hiện Mission Impossible này. Và Mme Thắng không hề hay biết gì về âm mưu đó.

  Mấy hôm sau chị lại nhận được một giấy mời của ngành du lịch Trung Quốc. Và, một cách ngẫu nhiên, chị đã chọn đi Trung Quốc.

  Chàng James Bond ngồi ngáp ruồi ở sân bay Los Angeles.

  Không giết được tên CIA Võ Thị Thắng ở Los thì sẽ bắt cóc hắn tại sân bay Nội Bài khi hắn ta trở về Việt Nam.

  Một phương án mới được triển khai ngay lập tức: khi máy bay đáp xuống, xe con của Tổng Cục Du Lịch đến đón sếp thì sẽ có một xe mười sáu chỗ trờ tới, ép nó sát lề, chặn đầu. Khống chế tài xế, bắt cóc bà Tổng Cục Trưởng chạy ra khỏi phi trường, thẳng về nơi giam giữ.

  Và mọi việc đã xảy ra y như kịch bản. Nhưng khi những kẻ bắt cóc mở cửa chiếc xe con của Tổng Cục Du Lịch thì chỉ nhìn thấy “bác tài” đang “há hốc mồm” vì kinh ngạc.

  -Bà Thắng đâu?

  -Xe khác đã đến đón rồi!

  Sự thực chẳng hề có chiếc “xe khác” nào cả. Chỉ có phép lạ của phật bà Quán Thế Âm Bồ Tát. Ngài đã làm cho chiếc va-li của Võ Thị Thắng lạc mất. Mme Thắng xuống máy bay nhưng không tìm thấy hành lý, đứng chờ ở cái vòng xoay cả tiếng đồng hồ. Tài xế chiếc xe con đến đón bấm điện thoại di động gọi nhưng tắt máy, anh ta tưởng sếp đã có người nhà đến đón nên chạy xe không về và bị những kẻ bắt cóc ép vô lề.

  Mme Thắng tìm được hành lý thì đã quá trễ. Chị đành gọi một chiếc taxi.*”

  https://kimdunghn.wordpress.com/2017/09/18/vo-thi-thang-co-mot-nu-cuoi-khac-2/

  • CD@ says:

   LS Trân quốc Thuân, một “nhân chứng sống” vẫn còn sống, và những chuyện về vụ án “tầy đình” nhằm tới vị đại tướng …những bầy “rắn rết” ấy giơ càng ngày càng leo cao, ần sâu, sinh sôi nầy nở trong căn nhà “dột từ nóc dột xuổng” …!

 30. krok says:

  Việt Nam đã bao nhiêu bài học rồi, hồi còn anh em khoảng 196x, bọn t+ nhờ làm đường qua đất ta để đến mỏ của chúng, sau nó cướp luôn, hay vụ làm nối đường tàu ở Lạng Sơn lấn sang đất ta 300 m rồi chúng cướp luôn.
  Nguyền rủa những kẻ như thằng tiền.

  “Bài học đắt giá từ chuyện nhờ Trung Quốc xây sân bay
  19/09/2017 14:50 GMT+7
  TTO – Mattala Rajapaksa, sân bay quốc tế lớn thứ hai của Sri Lanka, đang được rao bán để trả nợ cho Trung Quốc bởi chính phủ nước này đã mất khả năng chi trả.”

  http://tuoitre.vn/san-bay-trung-quoc-xay-e-am-bac-nhat-the-gioi-20170919103112988.htm

 31. krok says:

  Văn Tiến Dũng ra lệnh?

  Thứ nhất, ai ra lệnh bắn thuỷ lôi vào tàu Maddox? Như trình bày trên, ngày 2/8/1964 có 3 tàu VN tấn công tàu Maddox của Mĩ. Câu hỏi đặt ra là ai là ra lệnh tấn công? Trong cuốn Bên thắng cuộc của Huy Đức có đề cập đến sự kiện này qua lời kể của Đại tá Lê Trọng Nghĩa: “Khi ‘sự kiện Vịnh Bắc Bộ’ xảy ra, cả Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Chí Thanh đều đi vắng. Trung Quốc và Liên Xô cùng làm ầm lên. Chủ tịch Hồ Chí Minh phải chủ trì họp kiểm điểm. Vào họp Hồ Chí Minh đặt vấn đề rất nghiêm: Ai ra lệnh? Hôm xảy ra vụ tàu Maddox, trực Quân uỷ Trung ương là tướng Trần Quý Hai, tôi là trực ban tác chiến chịu trách nhiệm nắm tình hình địch. Trần Quý Hai nói là đã báo cáo Bộ Chính trị trước khi ra lệnh nhưng kiên quyết không nói cụ thể báo cáo ai. Võ Nguyên Giáp yêu cầu phải kỷ luật. Trong khi, Văn Tiến Dũng nói, ‘mình không đánh nó thì nó cũng sẽ đánh mình, bản chất đế quốc là thế’. Cuối cùng Trần Quý Hai nhận kỷ luật cho dù ai cũng biết phía sau lệnh này là ai”.
  (A Ba Sàm)

  • krok says:

   Huy Đức cho là Lê Duẩn ra lệnh, cụ Nguyên Ngọc nói Lê Duẩn thông minh hơn là làm việc dại dột như vậy. Mỹ cố tình khiêu khích nên không thể tránh khỏi chiến tranh mở rộng.

  • Dove says:

   Việc tấn công tàu Maddox vào ngày 2/8 là chính đáng vì xâm phạm hải phận VN.

   Nếu Văn Tiến Dũng nói ‘mình không đánh nó thì nó cũng sẽ đánh mình, bản chất đế quốc là thế’ thì ông quá đúng.

   Sự kiện tối 3/8 do Mỹ dựng lên là fake và là bản chất đế quốc.

   • Hugoluu says:

    Trong đoạn Video dưới (từ phút 19-24) cho thấy vụ 2/8 cấp cao nhất 2 bên đều bất ngờ vì hành động của sỹ quan trực chiến HQ Bắc Việt.(Nếu có lệnh từ cấp cao nhất ,thì mọi nghi ngờ đều hướng đến cụ Duẩn)
    Vụ thứ 2(4/8) thì bên Mỹ chủ động dàn dựng ,để lấy cớ leo thang chiến tranh.

 32. Dove says:

  Thấy các hạt giống đỏ như Phạm Xuân Thanh, Nguyễn Xuân Anh sa vào vòng lao lý hoặc bị kỷ luật thì Dove đau lòng lắm. Băn khoăn tự hỏi trách nhiệm của đảng viên lão thành ra sao đây? Có liên đới hay ko?

  Cụ thể là các cụ nguyên trưởng ban Tổ chức TW Nguyễn Văn An nhưng có người nhà là Thuyết buôn vua, Cụ Tô Huy Rứa có con gái mặc váy hồng đi dày cao gót xờ tin ra công trường.

  Cao hơn nữa là cụ Nông Đức Mạnh có vợ trẻ là đại gia nợ nần như chúa chổm, dẫu bán cả đất dối già ở làng Trích Sài vẫn ko đủ trả nợ khiến cho cả hệ thống phải ra tay cưu mang. Lại còn cả cụ Nguyễn Phú Trọng nữa, củi khô không đốt mà lại đốt củi tươi, đêm ngày hao tâm khổ tứ thế mà xem ra vẫn ko thể vuột ra khỏi thế “rồng cuộn hổ ngồi” à viết lộn mất đúng ra là “tứ bề thọ địch”.

  Thiển nghĩ có liên đới.

  • Đất Sét says:

   Hihi, lần đầu tiên thấy @Dove nhận xét……sai tuốt 😀 . Tất tật những việc trên, việc củi khô củi tươi, việc cưới vợ trẻ, việc các hạt giống đỏ sa vào vòng lao lý đều là do Việt Tân, do cờ vàng và thế lực thù địch chúng phá hoại đấy. Ghê thật, thế mà @Dove không biết 😀

 33. TungDao says:

  Người làm chính trị hoặc theo đuổi mục đích chính trị là để nắm quyền lực từ chính quyền. Nhưng quyền lực chính quyền lại là nội dung cơ bản của chính trị.
  Những vi phạm của Nguyễn xuân Anh không phải là phạm lỗi (error) mà giả dối (false). Nguyên nhân:
  -Từ bản chất chính trị của thể chế ta. Thể chế ta có 2 chế độ : đảng trị và nhà nước trị.
  -Để thỏa mãn yêu cầu của thể chế, người cầm quyền không thể không tha hóa mà nội dung tha hóa cơ bản đầu tiên là lạm quyền. Làm quyền từ quyền lực của đảng để tha hóa quyền lực chính quyền. Sau đó lạm quyền từ chính quyền để tha hóa mục đích chính trị.
  -Từ bản chất của của chính trị, bản thân người cầm quyền muốn cống hiến, phục vụ nhân dân phải đứng vững trước mọi thử thách của quyền lực. Được không?. Rất khó nếu bên mình không có một tập thể trong sạch. Nguyễn xuân Anh ngay từ khi nắm quyền đã lạm quyền. Có thể đó không phải là bản chất con người Xuân Anh nhưng mục đích chính trị của Xuân Anh đã giả dối ngay từ đầu.

  Sau nốt La# là nốt Si. Sau Si sẽ là nốt lặng. Nhưng dẫu là gì thì những gì đảng ta đang làm là một tín hiệu tốt lành.

 34. krok says:

  Giới tài phiệt Nga được cho hạn 6 tháng để lật đổ Putin:

  Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ tham khảo ý kiến ​​với Giám đốc tình báo quốc gia và Ngoại trưởng không muộn hơn 180 ngày sau khi thông qua luật, và sau đó mỗi năm, phải cung cấp các ủy ban của Quốc hội thích hợp một báo cáo nào về các đầu sỏ chính trị và các tổ chức phụ cận của Liên bang Nga.
  Nó sẽ cung cấp thông tin về các nhân vật chính trị quan trọng ở Nga và các đầu sỏ chính trị; xác định mức độ gần gũi với Vladimir Putin và các thành viên khác của giai cấp thống trị của Nga; quy mô điều kiện và nguồn thu nhập của họ được xác lập; một danh sách các thân nhân của họ, bao gồm cả vợ chồng, con cái, cha mẹ, tài sản của họ, bao gồm các khoản đầu tư, lợi ích kinh doanh, bất động sản, tạo thu nhập; Xác định các công ty nước ngoài liên kết với những người này

  Abramovich, Deripaska, Potanin, Prokhorov, Aven, Fridman, Vekselberg, Usmanov, Michelson và những người khác trong danh sách của Forbes – một phần của hệ thống trộm cắp của Putin và tất cả họ với trẻ em và các hộ gia đình sống ở phương Tây của họ.

  Và tất cả chúng giữ tiền cướp được ở phương Tây.

  “Tài phiệt Nga không phải là những kẻ ngu.

  Và tất cả họ bây giờ có thể mất những gì có ý nghĩa với cuộc sống của họ trong nhiều thập kỷ.

  Du thuyền, cung điện, hóa đơn và cuộc sống tươi đẹp ở một đất nước ấm cúng – tất cả có thể đi đời nhà ma.

  Bởi vì ai? – Bởi vì Putin.

  Putin cần cho họ. Putin chỉ đơn giản là cần thiết. Nếu không có Putin thì không thể ăn cắp được nhiều. Đó là trước đây.

  Bây giờ Putin không cần thiết. Ngược lại, Putin đã trở nên nguy hiểm.

  http://newrezume.org/news/2017-08-04-23106?utm_source=email

  • Dove says:

   Gớm!

   krok tuy là còm sĩ hang cua nhưng rất hâm mộ thông tin lá cải và xăng xái khuân vác về hang vơi nhiệt tình trên mức bình thường.

 35. Le Thu Trang says:

  Xin chào các bác, . Cháu xin được có 1 câu hỏi xin các bác giúp . Bài báo cháu kèm theo dưới đây theo các bác nghĩ thầy Nguyễn xuân Quang đúng hay sai . Riêng cháu thấy đặt tên nước ngoài, nó làm sao ấy . Thiếu tôn trọng tên tiếng Việt . Cháu xin cám ơn các bác .

  Thầy giáo Việt phản đối việc cấm giáo viên bản ngữ gọi tên tiếng Anh

  Gọi tên học sinh bằng tiếng Anh mang hiệu ứng tích cực về tâm lý cho học sinh, giúp giáo viên tập trung giảng dạy hơn…

  Thầy giáo Nguyễn Xuân Quang, giáo viên dạy tiếng Anh, chia sẻ quan điểm về việc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM quy định giáo viên bản ngữ phải gọi học sinh bằng tên tiếng Việt và tuyệt đối không đặt tên tiếng Anh cho học sinh.

  Jackie Chan tên thật là gì? Chắc họa hoằn lắm mới có người biết “Chan Kong-sang”. Lý do Jackie đổi tên có lẽ vì tên tiếng Trung của ông thuộc diện khó đọc.
  Không chỉ Jackie, rất nhiều người, khi tiếp xúc trong môi trường đa văn hóa, đã tạo ra nickname, hoặc thay đổi tên để tiện cho quá trình giao tiếp.

  Vậy mà Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM lại có quy định cấm giáo viên bản ngữ gọi học sinh Việt Nam bằng nickname. Không nói những chuyện dễ hiểu lầm như Phúc, Dũng (Dung), Bích, những cái tên như Phương, Quyên, Ngọc đều rất khó phát âm với người nước ngoài.

  Thiết nghĩ Sở Giáo dục và Đào tạo có cần thiết can thiệp vào từng hoạt động nhỏ trong các lớp học tiếng Anh không? Nên chăng những câu chuyện chuyên môn, làm thế nào tốt nhất cho học trò, hãy để giáo viên tiếng Anh đảm nhiệm.

  Hơn thế, việc cấm gọi tên tiếng Anh của Sở khéo còn làm hại cho việc học của trẻ em. Thứ nhất, phải khẳng định rằng có một cái tên tiếng Anh không gây hại gì đến thuần phong mỹ tục mà phải cấm. Thứ hai, lựa chọn một cái tên tiếng Anh nhiều khi mang hiệu ứng tích cực về tâm lý cho học sinh. Học ngôn ngữ cũng là học văn hóa. Khi học tiếng Anh và có một cái tên tiếng Anh, học sinh sẽ cảm thấy tự tin hơn, gần gũi hơn với ngôn ngữ mình đang học. Do đó, việc học trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

  Về phía giáo viên, việc gọi học sinh bằng tên tiếng Anh, cái tên do chính học sinh lựa chọn, sẽ giúp họ xóa nhòa khoảng cách với học sinh. Thầy giáo là Jack thì học sinh là John. Và thay vì chú ý phát âm cho đúng tên của học sinh, giáo viên có thể tập trung nhiều hơn vào việc giảng dạy học sinh sao cho tốt nhất.

  Một điểm khác trong quy định là cấm giáo viên bản ngữ sử dụng phương tiện nghe nhìn như CD, cat-set, máy tính… trong giảng dạy. Quy định này lợi bất cập hại. Thứ nhất, nó tạo ra sự phân biệt đối xử giữa giáo viên bản xứ và giáo viên bản địa. Thứ hai, nó ảnh hưởng đến hiệu quả học tập của học sinh khi học với thầy nước ngoài.

  Một điểm nữa là yêu cầu các tiết học có giáo viên bản xứ phải có sự tham gia của giáo viên Việt Nam, nhưng không được sử dụng tiếng Việt. Quy định này khó hiểu ở hai điểm. Thứ nhất, tại sao lại phải có giáo viên Việt Nam giám sát? Điều này có nghĩa là giáo viên bản xứ không đảm bảo chất lượng? Nếu không đảm bảo chất lượng, sao còn cho giáo viên bản xứ đứng lớp?

  Thứ hai, việc “cấm” sử dụng tiếng Việt trong lớp có thể không phù hợp với thực trạng giảng dạy. Mục tiêu cao nhất của giảng dạy không phải là giáo viên dùng 100% tiếng Anh, hay dùng song ngữ, mà là làm sao để học sinh tiếp thu được nhiều kỹ năng, kiến thức nhất có thể. Ở một số lớp, nếu các em đã giao tiếp tốt rồi, sử dụng 100% tiếng Anh có thể là tốt nhất. Ở các lớp khác, nếu học sinh ít hoặc gần như chưa tiếp xúc với giáo viên nước ngoài bao giờ, việc sử dụng song ngữ (tiếng Anh – tiếng Việt) sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

  Có rất nhiều bất cập trong quy định mới nhất của sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM. Giáo dục là ngành đặc thù, do đó trước khi đưa ra bất kỳ quy định gì, có lẽ Sở nên tham khảo ý kiến của các bên liên quan bao gồm thầy cô giáo và học sinh, phụ huynh.

  Và về mặt nguyên tắc, chất lượng chuyên môn hoặc hoạt động trong lớp học là nhiệm vụ của giáo viên và trường học. Còn nhiệm vụ của Sở Giáo dục là kiến tạo một môi trường giáo dục tốt nhất để mỗi thầy cô, trường học phát huy được tốt nhất lợi thế của mình, chứ không phải can thiệp vào các quyết định giảng dạy trong lớp của mỗi giáo viên.

  Nguyễn Xuân Quang

  • krok says:

   Tôi nghĩ thầy Quang đúng,
   ai nghĩ ra cấm CD, máy tính trong giảng dạy?
   ngu mà làm lãnh đạo.

  • Hoàng cương says:

   Trả lời với bạn Lê Thu Trang .
   Việc đặt thêm ” tên phụ ” ngoài cái tên chính thức được ghi trong giấy khai sinh là không sai luật .
   Ở Việt Nam trẻ em sinh ra đa phần gọi hai tên vv . Ví dụ : ở nhà kêu tên cu Còi nhưng khi ra đường hoặc đi giao dịch tài sản hoặc đi tán gái – cưới vợ phải dùng tên chính thức là Nguyễn Văn Tý .

   Còn việc Lê Thu Trang phản ảnh … gọi là tùy tiện .

 36. Hai Cù Nèo says:

  • chinook says:

   Câu nói để đời của Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu vẫn (Luôn?) còn giá trị.

 37. Hai Cù Nèo says:

 38. Hai Cù Nèo says:

  • chinook says:

   Xứng đáng là học trò của người tự nhận mình “cực kì khiêm tốn”.

 39. Lamson72 says:

  Chỉ có hai loại củi: Củi Tàu và củi Mỹ . Củi Tàu muôn năm trường trị, nhất thống giang hồ văn thành vỏ đức . Củi Mỹ sẽ vào lò dù nóng hay nguội

  Deleted

  • TranVan says:

   Tôi đề nghị LamSon72 ăn nói nghiêm chỉnh hơn.

   Khó đấy , nhưng nên cố gắng !

  • Huuquan says:

   Có nên cho tồn tại những comment như thế này không nhỉ

  • TranVan says:

   Xin cám ơn Cụ HM.

   Cũng may là thỉnh thoảng Cụ mới phải ra tay dọn dẹp.

   TB :
   Về trận Hạ Lào, tôi nghi rằng bãi đáp đã bị lộ tin nên phía VNCH chết nhiều lắm vì “phái đoàn đón tiếp” đã chờ săn , đúng chỗ.

   Người viết sử sau này, có lẽ cũng suy đoán ra được như thế. Có bài viết cho biết lệnh hành quân đã đưa “phái đoàn” đến đúng chỗ để chờ !

   Tướng hay người nào đã lộ tin này ra? Tôi có giả thuyết của mình, nhưng không có tài liệu hay chứng cớ nên không dám đưa ra, sợ mình vu oan cho ông Tướng này !

   • krok says:

    Lộ tin là chắc, tình báo của VNDCCH nằm trong cấp cao VNCH.
    Những đợt ném bom của Mỹ ngoài Bắc đều được báo trước khá chính xác.
    Ngay cả vụ biệt kích Sơn Tây để giải thoát phi công Mỹ bất ngờ, nhưng chỉ là về thời gian, địa điểm, chứ còn chuyện dùng biệt kích Mỹ đánh ra Bắc là khả năng đã được cảnh báo.

 40. Ran says:

  Chuyện Đà Nẵng làm nhớ lại có anh bênh vực vụ phá Sơn Trà làm du lịch vô độ với “ný nhận” được BQP cấp phép trên 100m .Giờ thì phải hạ độ cao còn từ 100 m trở xuống .
  Thần thánh trình luôn .

 41. Dove says:

  Hoan hô anh Đào xuân Nam.

  Mới đây, anh Đào Xuân Nam (SN 1990, xã Kim Tân, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) bắt được trên sông Lai Vu một con rùa vàng có hình thù kỳ lạ. Toàn thân rùa có màu vàng rực, phần đầu trơn nhẵn, mai rùa hoa văn chia thành 3 phần riêng biệt, trọng lượng hơn 3kg.

  Ghi chú: Con rùa vàng cực kỳ quý hiếm mà anh Nam bắt được (nguồn Vietnamnet)

  Biết anh Nam sở hữu rùa quý, người dân nườm nượp đến xem. Có những thương lái sẵn sàng bỏ ra cả tỷ đồng để được sở hữu nhưng anh Nam nhất quyết không bán mà thả về sông.

 42. huu quan says:

  bài trên báo lề phải nhá, trả lời cậu hỏi của Tổng Cua luôn:
  Những sai phạm của Bí thư và Chủ tịch TP.Đà nẵng mà Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng vừa thông báo không phải là thông tin gây bất ngờ với quá nhiều người. Những người am hiểu, quan tâm tới tình hình Đà Nẵng có thể đoán trước những gì sẽ diễn ra từ trước khi ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ nhậm chức, trừ các chi tiết không quan trọng như chuyện bằng cấp.
  Thông tin này được hi vọng sẽ có tác dụng chặn đứng sự lộng hành của các nhóm lợi ích đang chi phối Đảng bộ và chính quyền TP. Đà Nẵng, mở đường cho việc đưa ra ánh sáng toàn bộ những sai phạm trong việc sử dụng đất đai ở Đà Nẵng, trong đó có việc cấp phép trái luật cho hàng loạt các dự án phá nát bán đảo Sơn Trà.

  Tại sao lại nói như vậy.

  Tôi có thể đưa ra vấn đề ngay, đó là ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ suy cho cùng cũng là nạn nhân của một khối ung nhọt đã có từ thời ông Nguyễn Bá Thanh làm Chủ tịch. Nhắc đến ông Nguyễn Bá Thanh có thể là chuyện “nhạy cảm” vì ông ấy đã qua đời, nhưng nếu né tránh những di hại mà ông ấy đã để lại cho Đà Nẵng thì những vấn đề cốt lõi của Đà Nẵng sẽ không bao giờ được xử lý đến nơi đến chốn. Thời ông Nguyễn Bá Thanh làm Bí thư, có một câu đồng dao người lớn, rằng “Trời của Thanh đất của Thanh con chim trên cành của Hoàng Tuấn Anh”, nhưng câu đồng dao đó sau cũng đã phải sửa lại “Trời của Thanh đất của Thanh, con chim trên cành cũng của Bá Thanh”. Câu đồng dao đó nói lên thực chất quyền lực của một ông vua cát cứ, vô tiền khoáng hậu kể từ khi nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được thành lập.
  Để hiểu hơn về tầm vóc quyền lực của ông Nguyễn Bá Thanh, thì phải nhắc đến vụ án xử thiếu tướng Trần Văn Thanh. Tướng Thanh đã phanh phui chuyện tham nhũng của Đà Nẵng khi ông còn làm Giám đốc Công an thành phố, đến khi ông “điều chuyển” ra Hà Nội làm tới chức Chánh Thanh tra Bộ Công an vẫn bị khởi tố, khi ông bị bệnh phải thở bình Oxi vẫn khiêng cáng đưa ông ra tòa. Sau này đã có rất nhiều câu hỏi dấy lên, khi tướng Thanh được Tòa tuyên trắng án, đồng nghĩa với việc những câu chuyện ông tố cáo là không sai, nhưng đằng này kết quả vụ án vẫn bị xếp xó. Sau này, Thanh tra Chính phủ đã có một kết luận Đà Nẵng sai phạm về đất đai hàng ngàn tỉ đồng, nhưng kết luận đó vẫn nằm trên giấy, không một ai bị xử lý, không một đồng tiền nào được thu hồi.

  Nghiêm trọng nhất là việc cấp phép trái pháp luật cho hàng loạt các dự án xé nát Sơn Trà, mà đến một nhân vật có tầm cỡ như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, khi đề cập đến những vấn đề của Sơn Trà vẫn không dám hé răng dù chỉ một lời nói về sai phạm trong cấp phép, mặc dù ông biết rõ mươi mươi là có sai phạm.

  Nói như vậy để thấy rằng, bộ máy Đảng và Chính quyền Đà Nẵng đang bị các nhóm lợi ích chi phối, khống chế, tạo thành một khối ung nhọt. Ông Nguyễn Bá Thanh không còn, nhưng các nhóm lợi ích này vẫn tồn tại, không chỉ tồn tại mà ăn sâu vào các chân rết trong bộ máy, không chỉ ở Đà Nẵng mà còn khống chế ở cấp cao hơn, mà sự e ngại của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là một ví dụ.

  Người viết không bênh vực ông Nguyễn Xuân Anh hay ông Huỳnh Đức Thơ. Các ông phải chịu trách nhiệm về những sai phạm của mình. Điều tôi muốn nói là, cho dù là ai đi chăng nữa, nếu đưa vào các cương vị lãnh đạo Đà Nẵng trước khi đập vỡ các nhóm lợi ích này thì đều rơi vào thảm cảnh. Người không có bản lĩnh thì bị các nhóm lợi ích nhào nặn để sai khiến, người trung kiên bản lĩnh thì sẽ bị đánh bật ra suốt đời phải chịu oan sai thân bại danh liệt.

  Hy vọng “cái lò đang cháy” của Tổng Bí thư không bỏ sót các nhóm lợi ích khủng này.
  Nguồn (http://quochoi.org/van-de-nhom-loi-ich-o-da-nang.html)

  • CD@ says:

   – thưa bác HQ, nôi dung trên được “cop” từ Fb Hoàng hài Vân. Vể “logic” sự việc, thì khắp dải chử S này, tử các Bộ, ngành TW, đến 63 tỉnh TP, tới hàng chục ngàn huyện, thị, hàng trăm ngàn thôn xã…e rằng…”same same” như nhau cả thôi …!cứ nhìn BOT với BGTVT, Thuốc men và dụng cụ Y te với Bộ chị Kim Tiến, những DA liên quan tới năng lương với bô CT, mọi thứ gắn với Môi trường từ A-Z vể bộ Tài Môi.., còn các địa phương, đặc biệt HN, SG, với các đại gia đã quen tên…Đại gia nào ‘ngoài luồng” thử một ‘keo’ xem sao, biết liển…!
   Chỉ có điều, thông qua vụ “ĐN” này, có nhiểu “tâm tư- xắc mắc” : vụ biệt phủ Yên Bái, vụ ‘Hotgirl xứ Thanh”, thì…”ngâm như ngâm …dưa leo”(?!), và có tất cả mấy ban “chỉ đạo” trực thuộc TW, thì chỉ thấy có ban “miển tây” bị “bão kiểm tra” quét qua…?!
   Tử việc “nhỏ-dễ hiểu-dễ thấy” như kinh doanh xe ben, người mua xe sẽ phải “bán xới” ngay lập tức, nếu không phải là “trực tiếp”, hay gián tiếp có mối liên hệ tới những lực lương “thực thi pháp luật” trên đường (?). Cty Euro Auto bĩ khởi tố, vì “vi phạm…’ khi nhập xe “cao cấp” của Đưc, và người ta đón tin : Tổ hợp cty ô tô Thaco ( đóng tại Quảng Nam) sẽ là đơn vị thay thế EuroAuto…(?)…Thôi, nhiêu…nhiêu…vô cùng nhiêu, không thể kể xiết…những chuyện xẩy ra trong ‘rừng rậm của CNTB Thân Hữu đang ngự trị tại VN…, xin dừng ! 🙂

  • hahien says:

   Trang này không phải “báo lề phải” (vì không có đuôi “.vn”) nhưng có thể gọi là trang có cảm tình với lề phải nếu căn cứ vào nội dung của hầu hết các bài xuất hiện ở đó.

   • Hai Cù Nèo says:

    Ăn theo GS NBC nè (phiên bản Hai Cù Nèo): “nói chuyện lề này lề kia là chuyện của…

  • krok says:

   Bài này nói lên sự thật mà ai cũng biết, ông NBT làm được gì ở ĐN đều nhờ tiền từ sử dụng, cấp phép đất đai trái luật.
   Cơ chế này muốn làm bất cứ việc gì nên hồn đều phải phạm pháp!
   Giám đốc công ty Huy Hoàng cùng tội như Minh Phụng, nhưng được đm phán ” Thằng này tốt “, thế là thoát chết.
   Kẻ tạo ra cơ chế không làm gì nên không phạm pháp, nhưng có quyền bắt bất kỳ ai và bất kỳ lúc nào tuỳ thích!
   Tài thật, tài đến thế là cùng, tiên sư anh Tào Tháo.

  • VA says:

   Có 1 bài báo lại nói rằng vụ đánh tướng Văn Thanh là tác phẩm của anh trai TT đương nhiệm, 1 Trần thủ Độ thời nay.

 43. huu quan says:

  2 cây củi chất lượng cao của cụ Tổng đây nè

 44. Nói Leo says:

  Tôi nghĩ sai lầm lớn nhất của Bí thư Xuân Anh là lấy vợ quá đẹp – Hoa hậu ảnh Việt Nam 2004. Nói cái này các bác đừng cười nhé, Hoa hậu thì nhu cầu phải cao: xe đẹp, nhà đẹp, quần áo đẹp… và tiền đẹp. Đến như em Ngọc Trinh dù chưa làm quan bà mà còn phán: “Khi nào có vài trăm tỉ thì em sẽ giải nghệ, số tiền đó đủ em hưởng thụ”. KINH CHƯA CÁC BÁC? VÀI TRĂM TỈ ĐẤY NHÉ! Thế thì Hoa hậu, lại vợ sếp to chỉ cần thủ thỉ với chồng: “Anh yêu ơi! Em chỉ cần VÀI NGÀN TỈ THÔI, sau đó vợ chồng mình nghỉ ngơi hưởng thụ anh nhé”. Chết là ở chỗ này đấy các bác nhỉ? Bà nào cũng đòi vài trăm tỉ, vài ngàn tỉ, vài chục ngàn tỉ thì con cá vàng của ông lão đánh cá cũng bó tay, máy in tiền của Ngân hàng nhà nước cũng không chạy kịp ấy chứ. Ôi! Đất nước thành cái máng lợn là phải thôi!!!

 45. Cám ơn says:

  ĐẤT.
  Bằng giả và biếu xe ai chả dùng lôi thứ trưởng, vụ trưởng ra cũng bằng giả. Giờ xem ai chiếm được tấc đất tấc triệu $$ Đà Nẵng.

  Làm gì cũng có mục đích, ai khơi khơi đánh con nít làm gì.

 46. tồ says:

  Thế kỷ 21 đã được mười mấy năm, thời “Công nghiệp 4.0” mà VN ta vẫn trung thành với lối phát triển theo kiểu “làng nghề”. Con quan thì làm quan, con điện lực thì làm điện lực, con công an thì làm công an,…

 47. CD@ says:

  – Có thê, một số bác trong HC “biết, đoán” được “ngưởi” thay thế XA…trong 1/2 nhiêm ky còn lại? …Nhưng có một câu hỏi “day dứt”…với cơ chế này, với “chất lượng” con người và cách “đánh giá” qua “lăng kính của …Ngũ Ệ..”, thì, ô.(bà) nào về ĐN, có thê làm được gỉ , ít nhất cũng là như dưới thờ “Bá Thanh”…?! xin cảm ơn!
  P.S. bản thân iem, những gì iem đã thấy, thì “nếu đúng nhân vật ấy..(?).” về thay XA, sẽ “chẳng xi-nhê-ep-phê”gì, vì cũng toàn “lý thuyết suông” + kém bản lĩnh !

  • Nguyen An says:

   Thời nay làm cán bộ phải có lý lịch tốt và thành phần gia đình cơ bản. Không có cha mẹ, chú bác thì anh chị em giúp cho mới lên được.
   Khi người ta qua 50 rồi thì lại muốn xin về quê cho dễ thở.

 48. CD@ says:

  – xin phép cho hiên, để fan HC, “ngưởi không ở ĐN ‘ xem “người sống ngay tại ĐN” nói cái gì :
  ———————

  _ Cán bộ nghỉ hưu : Ông Hồ Duy Diệm, nguyên Trưởng ban quy hoạch tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ),
  “Những gì Ủy ban Kiểm tra Trung ương đưa ra là chính xác, rất đúng, cái đó nhân dân thành phố mong đợi lâu rồi, bây giờ đã có tiếng nói chính thức”.
  “Tâm và tài của ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ thì nhân dân Đà Nẵng biết lâu rồi, phải nói rằng hai vị này mà lãnh đạo thì Đà Nẵng không lên được. Trung ương cần thay đổi để giúp Đà Nẵng phát triển vì khi 2 ông này lãnh đạo thì mọi thứ Đà Nẵng đi xuống, không được như xưa nữa. Muốn thay đổi thì thay những vị này bằng những vị có tâm đức hơn”.
  “Trong nhiệm kỳ của mấy vị này từ 2015-2020, bây giờ là năm 2017 rồi, là 3 năm, trong những chỉ tiêu trong nghị quyết 33 Bộ Chính trị có 5 điểm quan trọng phải hoàn thành vào năm 2020 thì đến bây giờ có thể chậm đến năm 2030 chưa chắc thực hiện được”.
  “Như vậy rõ ràng là không có năng lực, không có trình độ, không có tầm nhìn, không có cách nào thực hiện cho trọn vẹn nghị quyết của Bộ Chính trị đưa ra”.
  “Và thực tế trong nhiệm kỳ của mấy vị này không có thành tích gì để cho các tỉnh thấy. Trong nghị quyết của Bộ Chính trị có nói một điểm là Đà Nẵng phải là đầu tàu, là trung tâm phát triển của miền Trung-Tây Nguyên. Nhưng bây giờ so với các tỉnh xung quanh, ví dụ như Quảng Nam, đến bây giờ Đà Nẵng thua xa Quảng Nam, để nói rõ ràng lãnh đạo Đà Nẵng rất yếu kém, không phát huy được những tiềm năng của mình, không phát huy được sức mạnh của TP.Đà Nẵng”.
  “Khi ông Nguyễn Xuân Anh lên làm Bí thư Đà Nẵng thì người ta đã biết vì sao ông được cái chức đó. Chuyện ông không có bằng tiến sỹ, trình độ của ổng người ta cũng biết lúc đó; lúc đó người ta đã không tin tưởng gì ông rồi”.
  “Và rõ ràng là trong thời gian đảm nhiệm của ông thì ông làm thành phố đi xuống, cái đi xuống ai cũng thấy cả. Tất cả các điểm nóng của thành phố không thấy vai trò của ông. Ví dụ chuyện Sơn Trà là một điểm nóng mà mấy tháng gần đây ông không có vai trò, biểu hiện gì đáng chú ý”.
  “Mong muốn lớn nhất của tôi là những đồng chí sẽ về thay thế phải biết lắng nghe nhân dân, những vị lão thành cách mạng và thấy sai lầm của các vị lãnh đạo trước để vững vàng xử lý những đống ngổn ngang mà các vị này để lại”.
  ——————
  – Cán bộ đương chức : 3K : Không thấy, không nghe, Khổng biết :
  Ông Trần Đình Quỳnh, Chánh văn phòng UBND TP.Đà Nẵng:
  “Chúng tôi chưa nhận được thông tin gì. Việc công bố là của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Riêng tôi không có bình luận gì việc này”.
  – Ông Đào Tấn Bằng, Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng:
  “Tôi chưa biết thông tin về việc công bố của Ủy ban Kiểm tra Trung ương”.
  ——————-
  (nguổn : Một thế giới.)

 49. Nói Leo says:

  Xưa Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn được vua ban đặc ân cho phép phong tước, hiệu cho bất kỳ ai ông muốn. Nhưng trong suốt cuộc đời ông chưa bao giờ phong cho ai. Khi dẹp xong giặc, ông lui về phủ đệ ở Kiếp Bạc – Vạn Kiếp để viết sách và làm thơ, không can thiệp vào việc chính sự. Mỗi khi triều đình có việc triệu tập quần thần, ông chỉ dùng thuyền nhẹ đi từ Lục Đầu giang về về kinh đô Thăng Long giống như bao người dân bình thường khác mặc dù quyền lực và uy tín có thể khuynh đảo cả triều đình. Thái sư Thủ Độ quyền hơn cả vua mà chỉ dùng kiệu bốn người khiêng, không tiền hô hậu ủng. Bà vợ của Thái sư mà không xin nổi một chức Câu đương (quan nhỏ ở địa phương) cho người họ hàng thân thích. Xưa ông cha đã tổ chức được xã hội tốt đẹp là vậy mà ngày nay vào thế kỷ 21 rồi, con cháu vẫn loay hoay với chuyện nhóm lò rồi củi khô củi ướt, phê và tự phê thì nghĩ có chán không?

  • Mike says:

   Mấy chục năm về trước cũng có một tướng VNCH nỗi danh tài đức: Tướng Ngô Quang Trưởng.

   Ngoại trừ quyết định sai lầm mà mọi người đang tranh cãi ở phút cuối cuộc chiến thì phần còn lại của tướng Trưởng chỉ có khen, không có chê.

   Đọc Wiki thấy tất cả các sĩ quan Mỹ đều khen. Về tài thì họ cho rằng tướng Trưởng vượt trội hơn hầu hết cấp chỉ huy của Mỹ (“superior to most US commanders”). Các tướng Mỹ đều đồng ý là có thể giao ngay 1 sự đoàn của Mỹ cho ổng chỉ huy.

   Về đức thì sự thanh liêm là tuyệt đối. Tuyệt đối không tham nhũng, không thiên vị, không ưu đãi bà con bạn bè. Cháu vợ chỉ muốn xin một chân ở hậu phương mà không được để rút cuộc phải chết trận. Các tướng Mỹ ca ngợi hết lời: trong sạch, ngay thẳng, khiêm cung, …, hầu như không còn lời nào tốt đẹp mà không có.

   Ổng cự TT Thiệu và ông Thiệu đành phải thua và chấp nhận để cho ông toàn quyền chọn các Tỉnh trưởng ở Vùng I.

   Ông gì Trung Tá chỉ huy trưởng cảnh sát vùng I hồi đó, nghe đâu lùm xùm chuyện tham nhũng. Tướng Trưởng đá đít cái bụp văng mất tiêu liền lập tức. Tỉnh trưởng, Quận trưởng người của ông Thiệu mà tham nhũng cũng cho bay 1 giờ như gió.

   Sĩ quan và binh lính dưới quyền của ông thì 100 người đã có 101 là kính nể và khâm phục tài đức của ổng.

   Sang Mỹ, ông đi học lại. Ra trường kỹ sư điện toán. Viết 3 quyển sách về chiến tranh cho BQP Mỹ. Có tướng nào đi học lại được như ông không? Chắc là không.

   • chinook says:

    Tướng thì tôi không rõ, nhưng tá thì rất nhiều.

    Cụ thể là Tỉnh trưởng kiêm Tiểu khu trưởng họ Hà của Bác năm xưa.

   • Dove says:

    Giỏi thế mà thua cụ Giáp – học trò của Văn Ba, đến vãi cứt ra quần phải chạy sang Mỹ bỏ binh nghiệp học điện toán.

    • chinook says:

     Đôi khi anh hùng thua kẻ liều mạng , không biết sợ (nhứt là mạng người khác.).

    • Dove says:

     Anh hùng? Có thể.

     Nhưng tiếc thay, đã chót làm đảo chính quân sự để rước Mỹ vào rãi chất độc dan cam. ném bom B52 nên đích thân Ngô Chí Sĩ – cha đẻ của VNCH, đã đau đớn thốt lên: Mất hết tính chính đáng. Anh hùng mà mất hết tính chính đáng thì chỉ còn trần trụi là giặc là kẻ tội đồ mà thôi. Càng cố gắng ca ngợi bao nhiêu thì bản chất ngụy anh hùng càng lộ rõ bấy nhiêu.

     Bộ đội của Văn Ba là những người lính can trường và chính đáng. Họ trung với nước, hiếu với dân, ko quản mọi gian khổ và tự nguyên hy sinh để bảo vệ hể chế dân chủ cộng hòa đầu tiên của các dân tộc thuộc địa.

     Tàu nô gì đó…là sản phẩm của não trạng bệnh hoạn của những ngụy anh hùng bị ám ảnh bởi một quá khứ đen tối và mất hết trọi tính chính đáng.

     Đáng thương nhưng ko đáng được quan tâm nghiên cứu.

    • TM says:

     “Giỏi thế mà thua cụ Giáp – học trò của Văn Ba, đến vãi cứt ra quần phải chạy sang Mỹ bỏ binh nghiệp học điện toán.”

     Thóa mạ kẻ thua trận mà phải văng đến thế?

    • chinook says:

     Thực lòng , tôi không muốn khơi lại trang sử đen tối, bi thảm này của dân tộc ,

     Tôi tin là người dân, người lính của cả hai phía đều là nạn nhân của một cuộc tỉ thí do mấy nước lớn bày ra.

     Lãnh đạo của cả hai phía , người miễn cưỡng, kẻ hăm hở cũng chỉ là bị phỉnh.

     Xem phim mới của Ken Burns mới biết Võ nguyên Giáp là người thi hành kế hoạch tàn sat các phe đối lập khi V3 vắng nhà, để cướp đoạt và dành độc quyền yêu nước .

     Tuy thế, tôi không muốn xúc phạm đến những người “lính”.

     Thiển nghĩ một người lính tốt là người chỉ biết tuân lịnh.

    • chinook says:

     Đính chính

     Thai vì “tuân lịnh” xin đọc là “thi hành lịnh”

    • Dove says:

     Thú thực Dove chưa xem phim. Nhưng biết thừa là người Mỹ rất giỏi thuật xúi bẩy gà cùng một mẹ đá nhau. Cũng muốn chấm dứt cái trò bị động vì bị đá cá lăn dưa này.

    • Mike says:

     Hehe, tôi đã muốn so sánh mà còn nể nang. Nay được cớ thì so luôn chứ sợ gì hè.

     Tướng Giáp chỉ được có một trận ĐBP. Công đầu trong trận này có lẽ phải kể đến ông tướng gì lo về hậu cần. Chiến thắng làm nên nhờ khâu này là chủ yếu. Còn về vật lực thì có TQ hổ trợ tối đa.

     Sau đó thì sự nghiệp coi như chấm dứt, chỉ nổi tiếng ở khâu đặt vòng tránh thai.

     Không phải à? Mậu Thân cho đi chổ khác chơi. Trận 72 cũng bắt ngồi im chớ có hó hé. Sau này mấy lão kia chết hết rồi mới sụt sùi khóc thương than thở tại tụi nó không nghe tui nên 40 đại đội phải vượt sông Thạch Hãn để nướng cho đạn quân Nam. Cứ 1 ngày một đại đội bơi sang thì về lại còn vài người thương tích đầy mình. Huhuhu, hồi đó ngồi im re giờ đấm ngực than, anh hùng gớm chưa.

     Trận 75 cũng rứa. Văn Tiến Dũng làm mưa gió chứ Giáp đã hết còn Nguyên cái Võ từ thời tám hoánh rồi.

     Thử tìm cho được một lời khen nào từ các tướng tá người Nga hay người TQ về tướng Giáp coi ra răng. Coi bộ hiếm lắm à nghe.

     Vậy ta thử làm bản so sánh trích ngang như ri:

     1. Tướng Trưởng dám cãi lại Tổng Thống và được toàn quyền chỉ huy. Tướng Giáp không dám cãi lại ai cả. Cãi Lê Duẫn không dám, mà cãi Lê Đức Thọ cũng không luôn.

     2. Tướng Trưởng bay trong lửa đạn đến với lính. Đứng chung chiến hào dưới trời mưa. Tướng Giáp đi hành quân được khiêng võng đi.

     3. Con cái Tướng Giáp được sang LX học tránh nạn. Không có người thân nào của tướng Trưởng hưởng bất kỳ quyền lợi nào từ ông. Như vậy ai thanh liêm hơn?

     4. Tướng Trưởng viết sách theo yêu cầu của Bộ Quốc Phòng Mỹ. Tướng Giáp viết được cái gì ra hồn không?

     5. Nhà báo nước ngoài hỏi tướng Giáp “Có phải Bác Hồ lấy câu nói của Abraham Lincoln rằng ‘nhà nước của ta là nhà nước của dân do dân và vì dân’ không? Tướng Giáp trả lời đó là câu nói của Bác. Ôi sao mà sĩ diện của tướng nhà bác Dove nó thảm hại đến làm vậy?

     Còn vô số điều thảm hại nữa nhưng thôi vậy cũng đủ rồi.

    • trungle118 says:

     ôi giời. thật hả Bác. hay chỉ là lũ ngu, lười lại tham, nghe nói dân làm chủ, người cày có ruộng tưởng thiệt nên cầm súng đi cướp. ai nhè giờ đây mất cả chì lẫn chài.

    • Aubergine says:

     Cam on Mike. You speak for me.

    • Dove says:

     Chỉ cần lưu ý một điều rằng khi cụ Giáp mất thì toàn thể nhân dân thương tiếc. Đến Dove cũng xếp hàng vào viến linh cữu. Văn công Đàm Vĩnh Hưng vừa bình phục lại, sau khi bị Lý Tống mặc váy đầm tiếp cận xịt hơi cay, cũng bỏ chạy sô đến viếng.

     Đề nghị Mike thay quần cho sạch sẽ và tĩnh tâm viết còm tử tế hơn về một danh tướng vĩ đại nhất trong lịch sử VN và được toàn thế giới kính phục.

    • Mike says:

     Vâng ạ. Cụ cho là “hàng xịn” là nhất thì cứ cất mà hưởng một mình được rồi. Đừng đưa ra bắt người khác phải khen. Họ đã không khen mà chê thì rán chịu.

     “Toàn thể dân thuơng tiếc” nghe cũng giống như “toàn thể nhân dân thống nhất chấp nhận sự lãnh đạo …” thôi à.

     Tôi thử tìm trên mạng về 10 danh tướng nỗi nhất trong lịch sữ nhân loại. Ui chầu, cũng vui lắm. Có một trang mà xếp VN ta được tới 2 danh tướng: Trần Hưng Đạo và Võ Nguyên Giáp. Chưa hết, hai vị này được số phiếu bầu cao gấp mấy chục lần những vị còn lại của thế giới.

     Lấy ví dụ, Alexander Đại Đế, Thành Cát Tư Hản, Hannibal Barca, mỗi vị được vài chục đến cở 100 phiếu thì hai tướng VN được hơn 1200 phiếu, trong đó có hơn 900 tự nhận là người VN. Cỡ như Saladin, Tôn Tẩn, Cesar, Napoleon thì không có cửa luôn.

     Tóm lại là gì? Là khả năng tự tâng bốc của VN ta thuộc hàng vô địch thế giới.

   • TranVan says:

    Mike viết ngắn , gọn và rõ ràng.

    Ngay đến Cụ V của Anh Dove cũng đã bị lấn át, bị cấm nói hồi cuối đời nên mới có trận Mậu Thân , không giữ lời hứa tạm ngừng bắn trong mấy ngày Tết.

    Chữ tín không có thì dù có thắng cũng nên vất đi, huống hổ trận đó đã không như dự đoán. Chết nhiều lắm, dân không ai nổi dậy, không có tiểu đội VNCH nào bỏ sang phía “giải phóng”.

 50. Yamaha says:

  Cái nơi được mệnh danh là “đáng sống”, hóa ra sau bị lộ cũng chẳng khác gì những nơi chưa đáng sống khác trên toàn cõi hình chữ S này: đầy dẫy những nhân vật không đáng sống mà lại được giữ quyền sinh sát ! 😛 😀

  • trungle118 says:

   Bác này nói lạ hè. ít nhất nó cũng đáng sống với 1 vài người chứ. 🙂
   Nói chơi chứ làm gì được nhau, cãi lên vài tiếng cho dân quên chuyện áo cơm hằng ngày chứ thay đổi được gì.
   Bác nào trong hang học về luật giải thích giùm em câu nói của người đứng đầu bên lập pháp: Chức vụ cũ khi ông Võ Kim Cự có sai phạm đã cách hết. Chức vụ hiện tại thì ông Võ Kim Cự không có sai phạm nên để lại. em đọc mà không hiểu gì cả.

 51. CD@ says:

  – đọc xong entry này, mới thấm ngậm ra 1 điểu : “blog HM cáng ngày càng đi vào chiểu…SÂU..” ?! 🙂

 52. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  3X đã từng phun ra câu “nếu không chống được tham nhũng thì tôi xin từ chức” trước QH làm cho QH và dân chúng hỉ hả vì có được một TT chống TN. Nhưng rồi sự thể như thế nào mọi người đã rõ. Đó là ngày xưa!

  Nay, Xuân Anh cũng gần giống với chiến hữu của ba mình: “Tôi sẽ từ chức nếu có bất kỳ lô đất nào”. Không may cho Xuân Anh, “bản tính” của dòng họ nhà Nguyễn Văn Chi trong anh này bộc lộ quá sớm khi mà thế lực đã bị mai một. Ngoài chuyện bằng cấp (chắc chắn trong giới lãnh đạo, khai bằng rởm như XA không phải là số ít) thì “sử dụng ôtô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp.” đang là tử huyệt của XA khi quá máu, vội lên sàn đấu với giới lãnh đạo Đà Nẵng hòng để làm vua xứ này. Hơn nữa, thời thế thay đổi rồi, nay đã có một cái LÒ.

  Không biết cái Lò này tồn tại được bao lâu nhưng hiện tại đang thiếu củi. XA đang là một thanh củi rồi. Còn em trai XA là Xuân Ánh, nằm trong băng của La#, không biết giữ được ghế Tổng cục phó Tổng cục Đường Bộ được bao lâu?

 53. CD@ says:

  – Xuân Anh (XA) là con Ô. Nguyên văn Chi ( NVC), NVC nguyên là UVBCT, trưởng ban KTTW, nghĩa là “thái tử Đỏ”, điểu đó, bà bán quán, ô. xe ôm, đểu biết! Nhưng còn những “chiện’ “ở dưới “tảng băng nổi”, có bác nào biết không? Chắc chắn nhiểu bác không, số biết thì Ít, dung “toàn người tài”, Biết mà không Nói ra..! Các cụ dậy rủi : “Không Ưa thì Dưa hóa Dòi” ! Chiếc Ô-TÔ hiện đang đóng “vai trò kích hoạt” trên “chiến trường”…xin cứ ngẫm mà xem..?!
  – Xuân Ảnh, là Em huyết thồng của XA, là thư ký riêng của a#. Khi a#viết thư tạm biệt CBCNV ngành GTVT trong “chan chứa bùi ngùi, bịn rịn”, thì a# QĐ đưa X. Ảnh vể làm TCP TCĐBVN tai đường Tôn thất Thuyết, khu vực Mỹ Đình! Vốn chỉ “điếu đóm văn thư”, chẳng tài cán gì, nên X.Ảnh “ngổi im”, và sau khi a# “rơi vào im lặng”, thì X.Ảnh “mất tăm” luôn ! các Cụ nói cấm có sai : “Phúc bât trùng lai, Họa vô đơn Chí”…Xuân Ảnh, Xuân Anh…”Luôn” cả Hai..! 🙂
  – Chính trị là một cái gì…vô cùng phức tạp, bí ẩn..Đừng quên, dính với XA, còn có ô. CT Đ.nẽng, xin chờ xem hồi tiếp : XA và CT ĐN sẽ nhận “kỷ luật” ra rang từ Ban Bí thơ…!
  – Hôm nay là 19/9, còn 30 ngày nữa, 18/10, Trước hay sau ngày này, sẽ có 1 sự kiên “bản lề”, Wait n” See..!
  – P.S. : xin phản hồi chị TM, CD@ …Ngu lằm, hông có 1Khôn như chị tưởng đâu, CD@ chỉ muốn “là người Tài” như tiêu chí của chủ blog thui, thưa chị…!

 54. Hoàng cương says:

  .. Nguyễn Xuân Anh nắm bí thư Đà nẵng , tốt đẹp chưa thấy đâu ? chỉ thấy bán đảo Sơn Trà bị san ủi trọc lóc phân lô bán nền , cái khôn cái ngu là của lãnh đạo chứ đâu .Thật thảm hại !

 55. Nguyen Quang Vu says:

  “Bố mày làm y tá vẫn lên được thủ tướng, tại sao tao phải giúp mày…”

  Dường như bác Cua bắt đầu khoái cái nghề gọi lô tô của bác Huy Đức, hôm nay là Nguyễn Xuân Anh, ngày mai là ai … ai cũng biết bác sắp gọi cái nên nào, nhưng thưa bác cái tên Nguyễn Thanh Nghị thì bố cụ tổng cũng không dám sờ vào đâu ạ. Xem ra phen này bác gọi sai số rồi

 56. Dove says:

  “Nếu có tranh cử dân chủ thì các cháu làm chủ tịch nước chẳng ai kêu”

  Anh Cua chỉ nói thế thôi.

  Machiavelli cho rằng dân chủ và độc tài chỉ là 2 cách để dựng lên nhà lãnh đạo, cụ cũng chỉ rõ vài “công nghệ chính trị” rất hiệu quả để tô vẽ lãnh đạo, bởi vậy cụ cho rằng cả dân chủ và độc tài đều phập phù như nhau.

  Ví dụ như ông Trump đấy, tranh cử lưỡng đảng theo đúng quy trinh dân chủ “đá cá lăn dưa” thế mà vẫn bị chị Aubergine ko chỉ kêu mà còn thét lên đầy phẫn nộ.

  Tuy nhiên tổng thống dân bầu mà Dove ghét nhất vẫn là Chuman. Ông này, đặt nhiệm vụ chống CS lên trên nhiệm vụ trả lại độc lập cho thuộc địa nên đã quăng “Thỏa ước Atlantic” (The Atlantic Charter) vào bồn cầu. Thế là sinh mạng của lính Mỹ đổ ra ở Thái Bình Dương hóa ra là để duy trì chế độ thực dân và chống CS, chư ko hề vì giá trị cốt lõi dân chủ tự do cái Đan Mạch gì.

  Nguyên nhân của chiến tranh VN đơn giản chỉ là Tổng thống dân bầu ko chịu thực hiện yêu cầu của Chủ tịch dân bầu (Văn Ba đấy) về việc công nhận quyền độc lập rất quý báo của VN theo đúng tinh thần của Atlantic Charter.

  • Hoàng cương says:

   Tui nợ Dove bài thơ “vần uông” (Lầm lẫn ..Lũng Luông) . Thật khó cho tui trong ngữ cảnh Entry đẹp quá ..

   • Dove says:

    Đã cố gỡ cho Hoàng Cương:

    Đại gia một bọn đến bên truông
    Xây trường nuôi mộng ở trên nương
    Trường xinh, mộng đẹp – thương bầy nhỏ
    Hảo vọng đơn sơ cỏ Lũng Luông

    Câu 3 quá hay, nhưng câu 4 hơi bị ép vì ý ước vọng tốt lành đơn sơ như cây cỏ dễ bị hiểu nhầm.

    • Hoàng cương says:

     Chơi Lũng Luông văn nhân một nhúm
     Lội đá lủng giày suối vọt qua
     Bóng hoang vu ôm sát trò thầy
     Bụng to không che nổi trường xiêu
     Tháng năm đi quanh bãi xuân thì
     Ngôi trường xinh mua ngày tháng rộng
     Vọng xé màn đêm ới.. Lũng Luông !

    • Hugoluu says:

     Trẻ trên Lũng Luông vẫn ở truồng
     Các nhà tài trợ,xin đừng buông
     Kệ bọn phây búc phán à uông…
     Muốn làm từ thiện đến Lũng Luông.

  • HOA SỨ says:

   Khi còn đi làm cứ mỗi khi phải đi học chính trị là tôi mệt lắm ,vì toàn những cái tên khó nhớ ,những kế hoạch ,những chiến dịch mà toàn là ta thắng địch thua .Lâu ngày không phải học tôi cũng quên ,bỗng có ngày vào hang Cua được bác Dove nhắc lại những cái tên này vời một niềm cảm xúc sâu xa kèm theo phẫn nộ thí dụ như tên ông Chuman chả hạn ,Tôi bỗng nhớ tới cái kế hoạch Marshall do ông ta ký làm ảnh hưởng đến cả thế giới mà tôi được các bác tuyên giáo dạy rằng “chúng ta đã làm thất bại và phá sản kế hoạch Marshall của đế quốc Mỹ “và kèm theo đó là một lố chiến thắng tiếp theo ,tôi cũng sung sướng quá vì cái nước VN bé tẹo của mình mà phá hoại được cả 1 kế hoạch bọn đế quốcsau này nhờ internet tôi mới biết kế hoạch Marshall đã giúp cho khối tây Âu phục hồi kinh tế sau chiến tranh thế giới lần thứ hai ,khối đông Âu noi gương anh cả đỏ không thèm nhận món quà này ,Nhật Bản dù nhận 2 quả bom nguyên tử ác độc nhất thế giới chả hiểu sao lại ôm luôn thằng đế quốc vào mà gọi là đồng minh ,đến nổi trong danh sách các vị anh hùng của Nhật có cả tên của một gã tướng Mỹ {ông Mac Arthur]và cũng nhờ cái kế hoạch này mà 25 năm sau khi thất trận Nhật đã trình làng một bộ mặt cường quốc kinh tế qua hội chợ OSAKA ,còn ở VN miền Nam nghe nói số tiền viện trợ được nhận từ kế hoạch này nhiều hơn cả khối tây âu ,nhưng Miền Bắc đồng quan điểm với khối XHCN cương quyết không chấp nhận cái bọn thực dân kiểu mới này và kết quả là ta đã làm cho nó phá sản hoàn toàn,.Qủa thật là tôi cũng thấy tiếc ,giá như không có chiến tranh thì với cái số tiền ấy mình phục hồi kinh tế cho cả nước cũng được đấy chứ ,vả lại tôi tuy không có kinh nghiệm về chính trị nhưng tôi nghiệm ra một điều là dân làm kinh tế thì không thích đánh nhau ,họ chỉ thích kiếm tiền ,còn dân mà cứ thích chủ nghĩa thì cứ hay bắt người ta phải yêu ghét giống mình ,Bác nào có cao kiến thì chỉ giáo giúp ,tôi cũng không hiểu sao cụ Văn Ba rất muốn kết thân với Mỹ mà cụ lại chê cái kế hoạch này của Truman và làm cho nó thất bại ,thật là phí của quá !

   • krok says:

    😂😂😂

   • Dove says:

    Kiến thức của Hoa Sứ cực kỳ hổ lốn.

    Tranh luận là vô ích, chỉ xin nói thế này

    1) Ko hiểu Mác Lê mà yêu Mác Lê là phản động cánh tả.

    2) Ko hiểu Mác Lê mà ghét Mác – Lê là phản động cánh hữu.

    3) Hiểu Mác – Lê nên yêu mặt thiện của Mác – Lê là tiến bộ chân chính.

    Thế còn hiểu Mác – Lê mà ghét Mác – Lê? Trường hợp này ko thể có được vì đã hiểu Mác – Lê thì tất nhiên phải yêu Mác – Lê thậm chí là ngáo như Dove.

    Kế hoạch Marshall thực tế dựa trên một lý luận rất đơn giản và vì thế rất Mỹ, đó là 1) Sinh mạng của con người có thể mua bằng tiền; 2) Nếu ko được thì mua bằng rất nhiều tiền; 3) Nếu vẫn ko được thi quay lại vòng 1 và cứ thế thực hiện vòng lặp cho đến khi mua được.

    Washington có rất nhiều tiền nên kế hoạch Marsall là khả thi, ngoại trừ vài trường hợp. Bây giờ Bắc Kinh cũng có rất nhiều tiền nên họ có kế hoạch Marshall kép mang mầu sắc TQ đó là “Đường Tơ lụa” và “Chuỗi ngọc trai” – khối nước theo, nhiều hơn cả Marshall chính tông ngày nào. E rằng với tâm nguyện “thuở rau cháo nuôi nhau” thi cụ TBT Nguyễn Phú Trọng khó mà níu kéo Lào và Campuchia được…Tuy vậy Dove ko ham “Đường Tơ lụa” và “Chuỗi ngọc trai” mà theo đuổi Thụy Sĩ Phương Đông.

    Văn Ba ko màng đến Marshall vì tâm nguyện là nước nhà độc lập, là quốc gia dân chủ có trách nhiệm, dân có cơm ăn áo mặc,được học hành chứ ko phải béo phì nhưng ngu muội làm thịt nhồi pháo cho chú Sam bắn Nga, bắn Tàu. Vả lại. bữa cơm của Văn Ba chỉ có cá kho, vài quả cà muối và củ khoai lang nên ko cần đến tiền.

    Lý luận của Văn Ba đơn giản và gần gũi với nông dân VN như bông lúa và củ khoai. Bởi vậy Văn Ba ko cần phải hiểu mà Văn Ba cần được tin. Tin Văn Ba là tính cách pro chân thiện mỹ. Ko tin Văn Ba cũng là một tính cách đó là pro tiền kiểu Marshall.

    • chinook says:

     Mao cho nạn nhân mãn là một bịa đặt của Tư Bản giãy chết vì con người có một miệng để ăn , nhưng có hai tay để làm Trump nói Biến đổi khí hậu là trò lừa bip. Cúng như V3 , những người này đã lợi dụng kiến thức hạn chế, suy nghĩ đơn giản của đám đông ít học để đạt đích của mình.

     Cuộc đời là kết quả của những lựa chọn, quyết định và có những lựa chọn có tính bước ngoătj quyết định.

    • taolao says:

     Thấy bác Dove hay nhắc chuyện theo đuổi Thuỵ Sĩ Phương Đông mà chưa thấy bác hé cho bà con biết một tí về cái ”dự ớn” nầy. Nó ra làm sao, không khéo giống cái định hướng gì gì đó thì bỏ bu !

    • VA says:

     + Nói chính xác là Trump ko tin Biến đổi khí hậu là hậu quả do con người gây ra
     + 😀 Cũng như V3 làm sao ? Văn Ba chỉ đánh thức lòng tự trọng dân tộc trong đại đa số người VN và dẫn dắt họ giành độc lập.
     + còn “lợi dụng kiến thức hạn chế, suy nghĩ đơn giản của đám đông ít học để đạt đích của mình”… Ý cụ muốn nói tới Jesu

    • chinook says:

     Không nên để kiến thức của ta bị lỗi thời và hạn chế , Bác VA à.

     Mấy trăm năm trước, Giáo hội Thiên chúa giáo đã bị lạm dụng, lợi dụng trong phng trào chiếm thuộc địa. Nhưng sau đó, Giáo hội đã chính thức nhận và xin lỗi.

     Không chỉ thế Giáo hội đã có những động thái rất tích cực để binh vực người nghèo, yếu , không ít người là người bản địa chịu nhiều thiệt thòi trong quá khứ.

     Gần đây hơn, Giáo hoàng Francis đã kết tội những người gây ô nhiễm, coi đó là một tội như trộm.cắp và đã phong thánh ( hình thức tôn vinh cao nhứt trong Giáo hội) cho một số người bị giết vì đấu tranh cho hòa bình, công lí và bình đẳng.

     Tôi cứ lăn tăn, không biết V3 nghĩ gì về những người thừa kế chính thức của Ông và nếu còn sống Ông sẽ làm gì ?

    • HOA SỨ says:

     Tôi chỉ nhờ các cao nhân chỉ giáo ,tôi không biết bác Dove có là cao nhân không mà bác lại ngang nhiên mắng tôi kiến thức hổ lốn ,và tranh luận vô ích trong khi tôi cũng chẳng muốn tranh luận với bác ,lẽ ra trước khi com người lịch sự phải suy nghĩ cẩn trọng ,không nên viết một cách bừa bãi ,cái gì chưa đúng ý mình thì cứ phang bất kể trời đất ,bác đọc lại còm của bác xem có mấy phần thuyết phục được người xem ,tôi trả lời bác 3 vấn đề mà tôi cảm nhận được ;
     1/ Những nước phương tây và Nhật nhận hỗ trợ của kế hoạch Marshall có nước nào bị chiến tranh giày xéo đến nỗi nhân dân họ phải trở nên béo phì ngu muội và trở thành thịt nhồi súng để bắn không ,bác chỉ cho mọi người xem
     2/ Bác tuyên ngôn “Văn Ba không cần phải hiểu mà VB cần được tin ” thì tôi nghĩ bác chẳng hiểu gì về thần tượng của bác cả ,ai đời một chính trị gia mà lại bắt người ta tin mà không cần hiểu thì có khác gì niềm tin vào tôn giáo ,mà ngay cả một tôn giáo như Phật Giaó thì đức Thích Ca cũng dõng dạc nói rằng “Kẻ nào theo ta mà không hiểu ta thì kẻ đó nhạo báng ta ”
     3/ Bác hay nói đến giấc mơ Thụy sỹ Phương Đông theo tôi thì mọi người yêu hòa bình đều mong muốn ,nhưng để thực hiện giấc mơ ấy ít nhất người rao giảng nó cũng phải có cái tâm từ ái ,khoan hòa và biết bao dung ,cái trí sáng suốt ,minh bạch ,trung thực và không thiên kiến ,để làm gì bác biết không ?Khi lòng người không quy về một mối thì chả có giấc mơ nào thành tựu ,mà người nước ngoài nếu họ phải tiếp xúc với cái kiểu THỤY SỸ PĐ của bác chắc họ phải chạy xa vạn dặm vì nó máu me tung tóe ,bạo lực tràn lan ,và đầy chất ngáo khủng khiếp , khi đã nói đến từ ngáo thì tôi nghĩ ‘no comment ‘ là tốt nhất

    • TranVan says:

     Cụ Hoa Sứ viết như thế này thảo nào đã không thể hòa đồng và đứng chung lâu dài trong hàng ngũ.

     Cụ đã không quen với những bài viết(văng mạng) của DLV cấp 1?

     🙂

   • krok says:

    Hồi chiến tranh phá hoại bằng không quân, tôi còn nhỏ nghe lỏm người lớn học chính trị. Cán bộ giảng miền Nam nhờ viện trợ Mỹ có cuộc sống phù hoa giả tạo, bọn đế quốc hay dùng đạn bọc đường để lung lạc cán bộ chiến sỹ ta. Có chú học viên hỏi, thế ta dùng tương kế tựu kế, mút hết đường rồi nhả đạn ra có được không?

  • TranVan says:

   Bạn hay Thầy của Cụ Dove?

   Sưu tầm và trích dẫn Internet :


   Nhà phê bình văn học Thụy Khuê nhận định về Hồ Hữu Tường như sau:

   “Hồ Hữu Tường là tác giả hiếm hoi, trong một xã hội đầy nghi thức, đã hóa giải những trịnh trọng của chính trị thành chuyện giễu để hóm hỉnh chọc cười và đó là một trong những lý do khiến không chế độ nào “dung” Hồ Hữu Tường. Nhưng có lẽ lý do sâu xa nhất vẫn là những gì Hồ Hữu Tường thuyết minh trong tác phẩm toát ra một chủ nghĩa dân tộc độc đáo, lấy văn hóa dân tộc làm phương châm và mục đích cấu thành. Hồ Hữu Tường suốt đời biện hộ cho một Việt Nam trung lập chế, chống chiến tranh. Hồ dùng văn hóa thay súng ống để giải phóng dân tộc ra khỏi cảnh tối tăm nô lệ. Tranh đấu chống thực dân bằng ngòi bút của nhà báo, bằng tổ chức thợ thuyền tổng đình công, muốn đánh đuổi hai chữ “căm hờn” mà ông gọi là ác quỷ ra khỏi tâm hồn người Việt.
   Con đường ông đi không có nhiều đồng hành, bởi tiếng kêu gọi của ông chỉ là những tiếng kêu trong sa mạc, không ai nghe và cũng ít người hiểu.”

   • Dove says:

    Cụ Hồ Hữu Tường có vợ là bác Chi chị ruột của mẹ Snowlion. Bác Chi suốt đời lao động để nuôi con và nuôi đức ông chồng mà chế độ nào củng bắt nhốt, ở tù nhiều hơn ở với vọ con. Cả hai bác đều rất tốt bụng, Dove rất kính trọng.

    Cũng muốn học bác Tường nhưng ko dám. Ko phải sợ đi tù mà ngẫm đén cảnh bác Chi nên muốn ở nhà đỡ đần cho Snowlion.

    Rất muốn viết một entry: “Bác Chi vợ của một kẻ sĩ ở tù chuyên nghiệp”. Nhưng mà thôi, tài năng hạn chế lại còn ngáo Mác – Lê.

    Tóm lại, Dove ko phải là học trò mà là cháu.

 57. VVX says:

  Chào các cụ hang Cua.
  Đã lâu không còm, nhớ các cụ, nhất là lão Dove vật.

  Lùm xùm chuyện ông tổng đốt lò, mình đọc cho vui, rồi cười tủm. Quần chúng số đông được bữa hả hê. Nhưng rồi được bao lâu? Vẫn chỉ là một vòng luẩn quẩn, để lại trở về con số không ban đầu.

  Bài bản rập khuôn của nước lạ. Cũng chỉ đánh tới anh Đinh thôi, cao hơn nữa sẽ bể bình. Trên thượng tầng là “cờ thế” đã giương ra từ hơn 20 năm trước, đụng vào là Nguyên với Cựu hàng hà sa số lòi mặt hết (Có những vị tên tuổi đã đưa vào sử sách). Cũng sẽ giống như nước lạ, xử xong Bạc là ngừng, không bắt tội Giang, dù không nêu đích danh, nghiễm nhiên uy tín của Giang mất sạch, không thể cài cắm đàn em vào chính trường để đứng sau hậu trường làm thái thượng hoàng nữa.

  Ở VN bây giờ ai là người không phạm pháp. Từ quan chí dân ít nhiều đều phạm pháp. Không phạm pháp làm sao sống? Cái cơ chế này nó làm cho con người ta như vậy. Cho nên nếu có muốn trách cứ thì phải tìm cho đúng nơi, đúng chỗ mà trách. Còn không, chuyện sẽ còn kéo sang thế kỷ tới khi CNXH ló dạng như ông tổng hứa ngày nào.

  Root cause: Nó luộm thuộm ngay từ trong văn bản quan trọng nhất của một quốc gia là HIẾN PHÁP. Mỗi điều khoản được ghi đều thòng câu “theo luật hiện hành qui định”. Hiến pháp phải theo luật? Chả biết là quái dị hay quái thai nữa.

  Tôi có một ao ước tột cùng cho VN. Ấy là chỉ xin lấy một nửa quốc hội hiện hành không phải là đảng viên công sản. Chỉ cần 50 % đại biểu thực sự là của dân thôi thì nhiều điều tốt đep. sẽ tới….

  Thân chào các cụ.

  • TM says:

   Xin chào VVX. Lại một cố nhân nữa tái xuất hiện hôm nay.

   Tưởng đã xuống thăm diêm vương rồi lại bị đuổi về như cụ PV Nhân? 🙂

   • VVX says:

    Chào cố nhân TM & Mike.

    Dạo vừa rồi minh bận…..yêu. Chả là giờ đã vào tuổi hồi xuân nện bận bịu với yêu, chả thoát được cái nghiệp. 😆

    • TM says:

     Thế là tốt quá zồi! Nhiều người tối ngày chỉ bận bịu vào Hang để…ghét! 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Chắc boát bận bịu với cafe mắt ở San Jose chứ gì. Nghe boát kể lúc trước mà nuốt khan nước bọt tới viêm họng. Thấy boát “chém vè” lâu nay là biết boát đi đâu rùi. Yêu với iếc 🙂

  • Mike says:

   Đi Viễn Xứ mô rồi chừ về nói hăng hè 🙂

   Welcome back!

 58. Rượu Cá tầm says:

  ” Các cậu thông cảm , lò tớ đốt lên rồi , nhưng tớ ưu tiên dùng củi thằng khác , củi nhà (Thanh hoá, Yên bái ….) để sau . ”

  – trích thông báo mới nhất từ VP TƯ về ý kiến chỉ đạo của TBT …

  Rượu Cá tầm

 59. TM says:

  Anh Thăng, anh Anh, anh gì gì nữa cũng không tự bay lên và cũng không tự hạ xuống.

  Các anh lên khi cơ chế đưa lên và biến khi cơ chế bảo: “Biến!”.

  Tham nhũng không tự biến đi, chỉ chuyển dịch từ quan này sang quan khác.

  • Dove says:

   Chả hiểu tại sao chị TM buông một còm ất ơ thế này mà được trên 60 chục bông hoa?

   Ô hay nhỉ?

   Có nhẽ là phe nhóm ở hang cua rất mạnh.

 60. Huuquan says:

  Em biết thèng Xuân Anh, làm báo cũng làng nhàng nhưng có bố nên NH Khế (TBT báo TN) cất nhắc lên trưởng phòng. Giá như nó cứ an phận nghề báo rồi ôm vợ hoa hậu, xài tiền ông già để lại thì mạn đời sung sướng. Đằng lại ham làm quan

 61. Mike says:

  Bằng giả à? Có mô, bằng thiệt đó chơ. Trường cũng thiệt luôn. Trường to lắm, to như cái … máy in. Gọi là “diploma mill”. Trường này chỉ dành cho quan chức VN. Chỉ cấp bằng tốt nghiệp Tiến Sĩ. Tốt nghiệp trường này ra có thể nói được tiếng Anh: “Henno” là Xin Chào.

  Tuy vậy, TS kiểu này vẫn còn hơn khối TS trong nước.

  Bằng này còn nằm trong hồ sơ cá nhân và khi cần là lôi ra phạt, dễ lắm. Vơ đại cũng trúng cả đám.

  Dạo này tham nhũng toàn bắt đầu từ chiếc xe nhể. Biệt thự to ở Yên Bái thì không thấy, chứ biển số xe là thấy hết á.

  Kệ, biết rằng chống tham nhũng thì tham nhũng hơn tham nhũng, nhưng có còn hơn không.

  • Hai Cù Nèo says:

   “Bằng giả à? Có mô, bằng thiệt đó chơ. Trường cũng thiệt luôn. Trường to lắm, to như cái … máy in. Gọi là “diploma mill”. Trường này chỉ dành cho quan chức VN. Chỉ cấp bằng tốt nghiệp Tiến Sĩ. Tốt nghiệp trường này ra có thể nói được tiếng Anh: “Henno” là Xin Chào.”

   Thưa boát Mai Cồ, truwownfgf anh NXA học được công nhận đây ạ.

   https://www.calsouthern.edu/about-us/accredited-online-degrees

 62. A. Phong says:

  …”Có nhét ghế vào đít”…
  “Dưới đít” dễ hình dung hơn là “vào đít”. 🙂

 63. krok says:

  Cụ Cua nói chỉ có đúng.
  L chính của X.A. là con cụ Chi,
  L nhì của X.A. là phe cụ Chi đã tan hơi nhanh sau khi cụ nghỉ.
  L ba của X.A là do X.A. cũng đ** ra gì.
  🤣🤣🤣

  • TranVan says:

   >L ba của X.A là do X.A. cũng đ** ra gì.

   Nếu mấy ông kia “ra gì” thì đất nước ngày nay đã vượt Thái Lan !

%d bloggers like this: