Bộ Ngoại giao lên tiếng về bộ phim “The Vietnam war”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã đưa ra một số quan điểm xung quanh bộ phim “The Vietnam war” đang được chiếu ở Mỹ và một số nước.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 21/9, phóng viên đã đặt câu hỏi về bộ phim “The Vietnam war” đang được phía Mỹ chiếu và đề nghị Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết đã xem chưa và có bình luận gì?

Trả lời câu hỏi này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Bộ phim này, theo tôi được biết, hiện đang được chiếu trên một số kênh truyền hình của Mỹ và nước ngoài.

Về quan điểm cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam thì đây là cuộc kháng chiến mang tính chính nghĩa và đã phát huy được tính đoàn kết, sức mạnh toàn dân tộc, được bạn bè, nhân dân thế giới hết lòng ủng hộ, chính vì thế đã đi đến thắng lợi cuối cùng là thống nhất đất nước.

Những bước phát triển tích cực trong quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian vừa qua là kết quả của những nỗ lực to lớn từ hai nước và chủ trương của Việt Nam là khép lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai.

Cá nhân tôi mong muốn nhân dân Mỹ và các nhà làm phim hiểu được tính chính nghĩa của cuộc kháng chiến và thiện chí của Việt Nam”.

http://soha.vn/bo-ngoai-giao-len-tieng-ve-bo-phim-the-vietnam-war-cua-my-san-xuat-20170921155711955.htm

179 Responses to Bộ Ngoại giao lên tiếng về bộ phim “The Vietnam war”

 1. Kim Văn says:

  Quỹ thời gian để hằn học còn ít lắm.

 2. TranVan says:

  Cụ Hãn thay vì kỳ tên trên bản Tâm thư kiến nghị lại viết thư riêng . An toàn cho Cụ hơn? Tên của Cụ sau đó đã không có trên sổ phong thần cấm về VN.

  Thư riêng hay tâm thư , cả hai đã bị quẳng vào hố đen vì cơn men chiến thắng của các “Anh” hãy còn hăng.

  Anh em gì với “lũ phản động ” thân Tây , thân Nhật ! Phải chăng đó đã là câu trả lời không gửi đến những người tuy xa quê mà vẫn muốn báo động khi thấy và đoán được hậu quả của những sai lầm?

 3. Yamaha says:

  Chỉ có Trắng-Đen cũng bao phen
  Người thì kêu: Trắng ! Kẻ bảo: Đen !
  Chỉ Đen, chỉ Trắng mà đa sự.
  Cũng người, cũng ngợm lại rối beng.
  Học vấn lắm khi càng thêm rối
  Cảm tình đôi lúc chỉ gieo phiền
  Được thua, thua được: Vô Thường cả!
  Cả đời có Trắng, cũng lại Đen… 🙂 😀

  • PV-Nhân says:

   * Những người VNCH phê bình VN War thực chất vẫn là phim phản chiến. Mục đích phản chiến là muốn Mỹ rút quân và đả kích quân đội VNCH. Do vậy, phim không nói rõ MT Giải Phóng do Hà Nội khai sinh, qua loa về CCRĐ cũng như biến cố Mậu Thân Huế, các cuộc khủng bố nhắm vào dân thường của quân B-Việt. Chỉ chiếu các trận quân VNCH thất trận như Ấp Bắc, Bình Giã mà không nêu những chiến thắng lớn của VNCH. Mục đích cố đánh lừa dân Mỹ rằng quân đội VNCH chiến đấu kém. Đây là cuộc chiến Mỹ- Bắc Việt.
   Ngược lại, Hà Nội cũng không cho phép chiếu phim tại VN. Vậy ra hai bên đều chống.
   * Nhưng cũng có người Mỹ chê phim này, cho rằng người Mỹ quá ngu đần: Đó là giáo sư phụ khảo Đại học Hawai Liam Kelley. Do chuyên nghiên cứu về văn hóa Đông Nam Á, nhất là VN nên lấy tên Việt là Lê Minh Khai. ( coi bài đã post). Tôi chỉ dịch một đoạn ngắn do hơi giống suy nghĩ của bac Dove:
   – Có những ví dụ rõ ràng chứng tỏ ” người Mỹ quá ngu” như việc TT Wilson không đi gặp HC Minh ở Versailles năm 1918 và TT Truman không trả lời thư của HCM năm 1945/46.
   * Đoạn sau nhắc đến Peter Dewey, nhân vật bác Dove khen ngợi. Khổ thay, ông lại bị những người Việt Minh giết chết. Đó là người Mỹ đầu tiên bị giết ở VN. Sau đó, viên Đại úy Mỹ thuộc OSS là Bluechel lại bắn chết 8 người Việt Minh. Vấn đề là chẳng ai quan tâm đến mạng sống người Việt…
   Bài rất dài, tôi dịch chừng ấy đế mọi người đánh giá kiến thức của một nhà nghiên cứu, giáo sư đại học có đáng tin? Chỉ cần nghĩ năm 1918 ông Hồ ở đâu, làm gì. năm 1946, ông Hồ chống Pháp mà Pháp lại là đồng minh của Mỹ, hơn nữa tình báo Pháp cho cho Truman biết ông Hồ là Đệ tam QT. Điện văn của ông Hồ do Giáo sư Tạ Quang Bửu viết.

   • chinook says:

    Phim này cũng chỉ là thâu lượm và sắp sếp lại những gì đã được đưa ra ánh sáng trước đây.

    Điểm tích cực là phim đã khơi lại và kích thích những người xưa nay im tiếng. May mắn hơn nữa là nhờ tiến bộ , mọi người dễ chia sẻ và tiếp cận thông tin hơn.

    Chỉ tiếc là những người thực sự biết chuyện, những người trực tiếp trong cuộc thời điểm khởi đầu cuộc chiến đã không còn . Tuy thế, nếu tinh í, ta sẽ thấy được rất nhiều điều phim không đề cập đến.

    Hy vọng có những khám phá mới.

  • Aubergine says:

   Tôi tránh xem những phim nói về VN nên không dám chém gió với các com sĩ trên Hàng Của.

   Một người bạn tôi thuật lại là phim này (không biết số mấy) xác nhận những lá thơ của HCM gửi cho các TT Wilson và Truman đều bị CIA ém nhẹm, không bao giờ đến tay các vị TT nầy. Những lá thơ này đều được lưu trữ tại trụ sở CIA.

 4. TM says:

  Và còm sĩ Trần thị Ngự (mà tôi đoan chắc là chị Ngự Bình trên Hang Cua ngày xưa, vì đã có thời cùng còm ở cả hai diễn đàn với chị) cũng có viết bài nhận xét trên diễn đàn Dân Luận.

  https://www.danluan.org/tin-tuc/20170922/vai-cam-nghi-sau-khi-xem-xong-nhung-tap-dau-cua-the-vietnam-war

 5. TM says:

  Tôi thấy bài bình luận sau đây của Peter Zinoman gửi đến BBC đã phê phán rất đúng sự khiếm khuyết của bộ phim.

  http://www.bbc.com/vietnamese/forum-41319595

  • PV-Nhân says:

   * Bài nhận định của một giáo sư đại học lại đòi hỏi quá nhiều ở phim VN War, do không đề cập đến Bảo Đại, các lực lượng đối kháng với VM ( Việt Minh), cho rằng Truman không giúp ông Hồ bời từ năm 1920 ông Hồ đã có tư tưởng chống Mỹ ( nói thế này thì hơi quá, ông Hồ chống thực dân Pháp cùng với các ông Phan Châu Trinh, Nguyễn Thế Truyền, Phan Văn Trường…trong thời gian ở Pháp). Peter cho rằng người Mỹ phê bình ông Diệm “kiêu căng và ngạo mạn”. Hóa ra, ông giáo sư này hoàn toàn không biết về mối bất hòa giữa anh em ông Diệm và Everett Harriman, thứ trưởng đặc trách Đông Dương. về vấn đề trung lập Lào. Ông Nhu quá nóng giận phê phán Harriman không am hiểu cộng sản cũng như tình hình Đông Dương, trong khi Harriman nói giỏi tiếng Nga, từng gặp Stalin nhiều lần cho rằng minh như bậc thầy am hiểu cộng sản. Tay người Mỹ gốc Do Thái này chủ trương trừ khử anh em ông Diệm, qua mặt luôn Kenedy chưa muốn đảo chánh. Harriman đồng lõa với Henry Cabod Lodge mua chuộc các tướng VN làm đảo chánh ( 3 triệu USD)

 6. Dove says:

  Đấy các vị cứ ném đá Dove đi.

  Mexico cách ko xa những đới nhạy cảm với động đất và núi lửa của bờ Tây nước Mỹ bởi vậy bất cứ ai có hiểu biết đôi chút đều e ngại rằng động đất cấp độ 7 có thể gây ra hiệu ứng “domino” dọc theo đới Los Angeles – San Adreas và núi lửa Yellowstone.

  Quả vậy USGS đã thông báo lúc 19h50 ngày 22 tháng 9 theo giờ GMT đã xây ra động đất cấp độ 5,7 tại bắc California, tâm chấn có vị trí cách Eureka 133.6 dặm theo hướng Tây – Tây Nam.

  Mong sao mọi sự kết thúc như vậy. Tuy nhiên các bác nên quan tâm đúng mức đến cảnh báo về Big One của California. Link:

  https://www.nbcnews.com/news/us-news/mexico-earthquake-scares-californians-are-they-prepared-n803296

  Hãy bình tĩnh theo dõi động thái của FEMA.

  • chinook says:

   Cám ơn Cụ Dove đã quan tâm và chia sẻ thông tin.

   Tôi tứng ở vùng nằm gaanf Yellowstone, nơi nữa là một núi lửa đã chết và không xa là một núi lửa đương hoạt động. Tôi tôi đương sống trên 6 tháng mỗi năm là nơi thuờng hứng hurricane.

   Không chỉ những người ở xa, ngay ở Mĩ , nhiều người khi biết nơi tôi ở đều quan tâm và hỏi bộ tôi không sợ.

   Thú thực, lo sợ thi có, nhưng nơi có nguy cơ động đất, nhà của được thiết kế và xây cất tương đối chắc chắn . Vẻ đẹp của thiên nhiên của những vùng này đã hấp dẫn nhiều người từ lâu nên chúng tôi vẫn chấp nhận mạo hiểm.

   Điều tôi quan tâm hơn là Anh Pu với Anh Kim cứ hăm he dùng Bom Cha Bom Mẹ chi đó thay trời răn đe.

 7. krok says:

  Vịnh cái Lò
  Deleted
  Mai Hoàng

 8. krok says:

  Dotard = thằng già ngu xuẩn

 9. TC Bình says:

  Các cụ choạc nhau đã chán chưa,
  Chưa chán cũng nghỉ coi chuyện xưa.
  Cụ nào có tật quên chùi mép,
  Cứ coi chuyện xưa tất sẽ chừa 🙂

  CHUYỆN BUỒN CƯỜI
  (Nguồn: fb Hienmq Aq)

  Để thử lòng trung của các xứ quân, vua Hán triệu Tào Tháo, Lưu Bị và Tôn Quyền vào cung thiết yến tiệc. Các cung nữ được bí mật bôi nhọ nồi vào ngực, rồi ra múa hát chiêu đãi.

  Sau những màn múa mê hoặc, 3 nàng đẹp nhất được bố trí ngồi cạnh hầu rượu 3 vị. Bỗng đèn đuốc tắt hết. Một hồi lâu đèn nến mới sáng lên, thì thấy bàn tay Tôn Quyền đen thui, và mũi Lưu Bị thì nhọ.

  Vua Hán nghĩ bụng: “Tôn Quyền khua khuắng cả cung nữ của ta, thế nào hắn cũng lấy đất Ngô, Lưu Bị ngửi cả cung nữ của ta, ắt là hắn thèm đất Thục, chỉ có Tào Tháo là trung thành”.

  Vua Hán bèn ban khen Tào trung nghĩa. Tào Tháo khoái chí, cười ha hả, lộ ra cả 2 hàm răng và lưỡi đều đen thui!

  Vua Hán tức giận, lập tức ban chiếu chỉ: CẤM BÔI NHỌ LÃNH ĐẠO..

  • thi u says:

   Vua Hán ban chiếu chỉ vậy là hớ. Còn chỗ nào nữa mà bôi hả ông vua mù ???

 10. krok says:

  “Bộ VHTT&DL duyệt giá trị thương hiệu Hãng phim truyện VN là 0 đồng“

  Ngân hàng giá 0 đồng.
  TXT giá 0 đồng.
  # giá 0 đồng.
  NXA giá 0 đồng.
  = giá 0 đồng?
  3x giá 0 đồng???

  Còn “thương hiệu” nào sắp tới sẽ có giá 0 đồng?
  Các cụ mại vô, mại vô.

 11. VA says:

  Bộ phim này na ná như “Bên thắng cuộc” của Huy Đức, kể lể dài dòng văn tự về bối cảnh và cảm xúc của những thân phận trong cuộc, nhưng là bằng hình ảnh sống động đến bạo liệt trong nhạc nền hấp dẫn. Phải đặt tên phim là “BÊN BỎ CUỘC” mới chuẩn.
  Vậy là vẫn còn khuyết 1 góc nhìn từ phía thua cuộc VNCH.
  Đề nghị cụ Chinook tạm ngừng nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng để bắt tay vào việc thiết thực hơn là viết tác phẩm “BÊN THUA CUỘC”. Đoạn nào liên quan đến Miền Bắc thì xin liên hệ với cụ Dove. VA đăng ký chân soát lỗi dấu hỏi và dấu ngã 

  • VA says:

   @ Mike: Tài liệu có nhiều đấy chỉ là Mike chưa đọc. Ko dễ gì tìm được nhân chứng vật chứng để kết tội trong nhg vụ việc tầm cỡ đến thế.
   Tòa án Mỹ cũng chỉ công minh đến chừng mực nào đấy thôi, Đụng đến kẻ có tiền như tay bóng chày giết vợ, hay các thế lực ngầm như vụ xử các thủ phạm vụ thảm sát Mỹ Lai 1968 thì công lý cũng bị bẻ cong.
   Maphia lái súng ở tầm còn cao hơn thế, có cả tiền lẫn quyền. Mike chưa đọc nên khó đấu hót lắm.
   Cũng giống như viết sử, người ta chỉ ráp mối các sự kiện rời rạc cùng bối cảnh chung rồi dùng phép nội suy đưa ra các nhận định về các dữ kiện chưa rõ ràng hoặc bị che dấu.

  • chinook says:

   Rất thích thú với í kiến của Bác VA .

   Bấy lâu nay, cũng như nhiều người bên thua cuộc, tôi cố gắng chia sẻ những gì mình thấy và nghe.

   Không chỉ dấu hỏi ngã ,nếu tôi nói điều chi không thực, xin Bác sửa giúp. Tôi mang ơn.

   Những dối trá bịa đặt ngày càng phơi bày rõ. Nếu bỏ đi những định kiến, tiếp cận nhiều thông tin và dùng lí trí để suy xét. Ta sẽ tiếp cận dược sự thât.

   Cũng xin chia sẻ với Bác một câu trong Thánh kinh Thiên chúa giáo

   “Then you will know the truth, and the truth will set you free.”

  • VA says:

   Sự thật có trước sự dối trá, nhưng thực tế là nó luôn bị che khuất bởi sự dối trá.
   Không phải ai cũng muốn nhìn thấy nó, bởi đôi khi sự dối trá hào nhoáng và đẹp đẽ hơn sự thật.
   Voltaire nói rằng: Hãy yêu sự thật nhưng hãy tha thứ cho lỗi lầm.
   Bởi vậy VA tôi cho rằng: Thái độ và cách tiếp cận sự thật đôi khi quan trọng hơn chính sự thật đang tìm kiếm.

   • chinook says:

    Dối trá có thể hào nhoáng, nhưng sự thậ luôn đẹp hơn.

    Dối trá chỉ là những nước sơn hàng mã. Liệu được bao lâu ?

   • chinook says:

    Jesus cũng dạy :”Ghét tội, nhưng hãy yêu kẻ có tội “

   • VA says:

    Cụ chinook thân mến, tôi muốn nói thêm 1 điều là:
    Tất cả những người đi tìm sự thật đều có vẻ đáng mến cho đến khi … họ tìm được sự thật. Không ai biết họ sẽ làm điều gì 😀
    Bản thân sự hiện diện của đoàn người đi tìm sự thật đã nói nên sự bất ổn của xã hội và của chính họ.
    Nhiều người thích đi tìm sự thật bên ngoài ngôi nhà đáng ngờ của họ

 12. Hugoluu says:

  Cuối phim có thể thấy, người Mỹ đã nghĩ về chiến tranh VN đã nhẹ nhõm hơn người Việt,nước Mỹ không còn bị chia rẽ bởi cuộc chiến này,họ rút ra nhiều bài học cho những cuộc chiến sau này ở Trung Á,Trung Đông.
  Việt nam bên bị tổn thất lớn về nhân mạng vẫn đang loay hoay với hòa hợp,hòa giải,hàn gắn vết thương chiến tranh …
  Bóng ma nội chiến,ngoại xâm vẫn luôn lởn vởn trên đầu dân tộc nhỏ bé này.

  • VA says:

   Thôi, bỏ còm làm thơ đi Hugoluu. Xin lão đừng làm bóng ma nhát các cụ Hang Cua nữa.

   • Hugoluu says:

    Làm thơ khác bổ củi , có hứng mới làm được 😀

    • VA says:

     Làm thơ bổ củi khác gì nhau
     Nắm chữ lôi ra bửa tét đầu
     Xếp ngang xoay ngửa cho thỏa thích
     Hùng hục mần xong thở như trâu
     … 😀

    • Hugoluu says:

     Làm thơ,bổ củi rất khác nhau
     Bổ củi cứ thế phang hùng hục
     Xong rồi nằm thở cứ như trâu
     Làm thơ nhẩn nha như uống rượu
     Chén vui xen lẫn với chén sầu.

     TB/ Lão VA theo trường phái nào ? 😛

 13. PV-Nhân says:

  *The First Vietnamese Killed by Americans in Vietnam. Le Minh Khai, Le Minh Khai’s SEAsian History Blog. Always rethinking the Southeast Asian past. 17/09/2017.

 14. krok says:

  ĐAU!
  Quyền lực tuyệt đối, thối nát và ngu xuẩn tuyệt đối.

  Vụ Trịnh Xuân Thanh: Đức đình chỉ đối tác chiến lược với Việt Nam và trục xuất tiếp cán bộ ngoại giao Việt Nam trong vòng 4 tuần.

  Trong cuộc họp báo Liên bang ngày hôm nay, Chính phủ Đức đã đình chỉ đối tác chiến lược với Việt Nam và phát lệnh trục xuất tiếp một cán bộ ĐSQ VN ở Berlin trong vòng 4 tuần.
  Vụ Trịnh Xuân Thanh: Đức đình chỉ đối tác chiến lược với Việt Nam và trục xuất tiếp cán bộ ngoại giao Việt Nam trong vòng 4 tuần.
  Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Đức, ông Breul đưa ra thông báo“ đình chỉ đối tác chiến lược với Việt Nam và trục xuất tiếp một cán bộ Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin“.
  Hôm nay, 22.9 trong cuộc họp báo Liên bang vầ vụ Trịnh Xuân Thanh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức ông Breul đã đưa ra thông tin về việc Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh của Việt Nam đã gửi một bức thư hồi đáp cho Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel để giải thích về vụ việc Trịnh Xuân Thanh.
  Phát biểu thẳng thắn trong buổi họp báo, ông Breul đưa ra quan điểm: “ không thể chấp nhận hành động coi thường pháp luật Đức và quốc tế khi Việt Nam cho mật vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, trong mọi trường hợp Chúng tôi không thể chấp nhận điều này.
  Chính phủ Việt Nam cho đến nay chưa đưa một lời xin lỗi nào, họ cũng không đảm bảo sẽ không tiếp tục có hành động bắt cóc tương tự trong tương lai.
  Chúng tôi yêu cầu Viêt Nam phải đối xử với ông Trịnh Xuân Thanh theo điều kiện pháp lý công bằng của một nhà nước pháp quyền dưới sự chứng kiến của Đức và quốc tế.
  Vì Việt Nam chưa đáp ứng được các yêu cầu của chúng tôi, chưa công nhận đã vi phạm pháp luật Đức, nên ngày hôm qua (21.9) Chúng tôi đã mời Đại sứ Việt Nam tại Đức tới Bộ Ngoại giao để thông báo về việc đình chỉ đối tác chiến lược.
  Ngoài ra Chính phủ chúng tôi đã ra lệnh trục xuất ngay 1 cán bộ ngoại giao của Việt Nam ở Berlin, ông ta có 4 tuần để thu xếp rời khỏi nước Đức.
  Đức vẫn tiếp tục yêu cầu Việt Nam đáp ứng những đòi hỏi nêu trên và bảo lưu các biện pháp tiếp theo đối với Việt Nam. “

  http://thoibao.de/tin-nuoc-duc/11421/vu-trinh-xuan-thanh%3A-duc-truc-xuat-tiep-can-bo-ngoai-giao-viet-nam-trong-vong-48-gio-.htm

 15. HD says:

  Video trên YouTube bị chặn rồi 😦

 16. Hoàng cương says:

  “The Vietnam war” được phát chiếu lan rộng ,và tất nhiên cảnh tàn bạo chết chóc chia ly là chủ đạo …
  Nhưng có một điều rằng : ở kênh đối thoại /ở cả hai bên có vẻ Yếu ? Nêu đẩy cuộc đua đến khốc liệt ..tan tác .

  Hôi thời chiến tranh lạnh hình như đối thoại ít có cơ hội hoặc ít được lựa chọn . Càng về sau này mới thấy đối thoại quan trọng ,dễ danh đến thế nào ,mỗi phi vụ làm ăn được phân theo tỷ lệ 5/5 , 7/3 ,4/6 ..
  Nói tóm lại các lãnh tụ giết dân là dễ nhất ..

 17. CD@ says:

  – các bác từ “2 phía” cmt, một sự kiện “to lớn- lịch sử” đã qua đi…xin “cẩn trọng” kẻo “tăng xông” thì “chả giài quyết được v/đ gì”..?!
  – xin phep cho hiên, có một chuyện “liên quan” tới “món ăn tinh thần ” của hầu hết com sĩ sống từ vĩ tuyến 17 trở ra, và sau 1975, trên cả dài đất hình S này :
  ——————–
  + Ông Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, cho biết, bản thân ông coi việc cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam không minh bạch thế này là một “bi kịch”, “thảm họa”. Ông đặt câu hỏi: “Tôi không hiểu sao lãnh đạo Bộ VH-TT&DL lại đặt bút ký cho một dự án như thế này? Với những con người không hiểu gì về điện ảnh mà lại đi lãnh đạo một Hãng phim thì kết quả sẽ đi đến đâu?”.
  + Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam – tuyên bố Hội sẽ đấu tranh để yêu cầu tạm dừng cổ phần hóa, lập đoàn thanh tra độc lập để rà soát quy trình. Bà cho biết Hội Điện ảnh sẽ trao đổi vấn đề này với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

  + Nhà văn Chu Lai thì gọi việc cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam như một con “quái thú” và những giọt nước mắt của các anh em nghệ sĩ mà ông chứng kiến như một sự “bất lực” khi sự đấu tranh liên tục mà chưa có kết quả.
  Khẳng định về giá trị không thể thay thế của Ngôi nhà số 4 Thụy Khê – Hà Nội (trụ sở Hãng phim Truyện Việt Nam), nhà văn Chu Lai nói: “Tôi bỏ qua giá trị đất đai ở đây, chỉ tính về giá trị tinh thần, ngôi nhà số 4 Thụy Khê đã đi vào lịch sử dân tộc. Khi nó đứng trên miệng vực phá sản tức là lịch sử điện ảnh Việt Nam đứng trên miệng vực của sự bất hạnh, phá hủy cả một nền văn hóa của dân tộc.
  Những bộ phim ra đi từ trụ sở này đã theo chân những người lính ra chiến trường, trên những trận đánh, nó không khác gì bài “Quốc ca”, khi cổ vũ tinh thần của triệu triệu người lính. Chỉ thế thôi, cũng đủ biết giá trị của Hãng phim Truyện Việt Nam như thế nào”.
  ——————–
  – Thắc mắc này là thừa : Hình như, 10 tập phim này đã tiêu tốn khoảng 30-32 tr $500, việc xem “free” trên youtube, thì không rõ sẽ “hoàn vốn” ra sao với vốn bỏ ra ( tự có, tài trợ..). Trở lại với câu chuyện “cổ phần hóa” ở ngôi nhà số 4 Thụy khuê, sát mép nước hổ Tây, lấy gì, làm gì kiểu gì…để nuôi “nghê thuật thứ 7” ở VN…khi những “tinh hoa, chủ công”( phải có năng khiếu và đào tạo bài bản nhiêu năm) của xưởng phim phải “chấm công” hoặc “có tác phẩm” thì mới có đồng lương (dù vô cùng còm cõi, chưa đủ ăn sáng, cfe..)..Thât đau lòng, không thê kìm được nước mắt, chẳng khác gì chị Dâu ngày xưa, lã chã nước mắt rơi đem bán con, rồi bán chó…!?

  • Dove says:

   Ủng hộ các nghệ sĩ đang cố gắng hết mình để biến xưởng phim thành cái lò đủ nóng để đốt một thanh củi tươi cực kỳ khó cháy đó là “cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước”.

   Ghi chú: Mô hình lò đốt củi tươi mà Dove đã bao phen thất bại (ảnh Dove).

   Thư thực, sau bao lần thất bại nhớ đời và suýt bị Snowlion đuổi khỏi nhà do e ngại ảnh hưởng sức khỏe của thằng Mannekel Pis thì đây là lần đầu Dove nhìn thấy và hình dung khá đầy đủ về mô hình của cái lò nóng có thể đốt được củi tươi.

   • trungle118 says:

    cây củi tươi của Bác đang đốt hình như có tên cây rút kinh nghiệm.
    Bác có đốt nó cũng không cháy không chết đâu. càng đốt nó càng phát triển mạnh đấy, Bác đừng đốt nữa để nó nằm trong 4 triệu người được rồi, phát triển ra khắp mọi người dân thì dân Việt tiệt chủng đấy ạ. 🙂

 18. lyty391 says:

  Cùng là đồng minh với Mỹ có mối quan hệ lịch sử khá giống nhau nhưng Hàn Quốc thành công cả về kinh tế và chính trị. VNCH lại thất bại có lẽ một phần do con người VN thiếu tố chất kỷ luật tầm nhìn không chỉ về lãnh đạo mà cả người dân. Một thời sống dưới chế độ cũ tôi nhận thức xã hội có dân chủ khá tự do cởi mở tuy còn non trẻ, ngây thơ. Nền văn học, ca nhạc kinh tế dưới chế độ cũ rất phát triển ngay đến giờ vẫn còn sống mãi trong lòng người dân vì nó phản ánh thực tế tâm tư tình cảm con người trong thời chiến.Trong khi đó văn học ca nhạc có tính tuyên truyền ngoài bắc lại gần như chết hẳn chẳng được ai nhắc đến. Nếu trước đây đồng minh với Mỹ có lẽ hy vọng VN ngày nay phát triển tương đương với Hàn quốc chăng hay chí ít cũng bằng Thái Lan hiện nay. Thủ tướng Lý Quang Diệu cũng khen ngợi tố chất dân tộc Việt khá thông minh cần cù chịu khó nhưng có lẽ số phận bi thương dân tộc Việt mãi bị chìm đắm trong vòng kim cô ý thức hệ. Nhà lãnh đạo CS hiện nay biết rõ điều đó nhưng quyền lợi của Đảng quá lớn họ lại bị kìm kẹp bới Đảng CS TQ muốn thoát ra cũng khó nên mong muốn dân giàu nước mạnh là đều khó tưởng khi Đảng còn lãnh đạo ….

  • Mike says:

   Yếu tố địa lý quyết định. Bắc Hàn muốn xâm chiếm Nam Hàn thì chỉ có hai con đường: Hoặc phải băng qua bãi mìn và khu giới tuyến trống trải, quá dễ cho Mỹ oanh tạc. Hoặc là phải tấn công bằng đường biển, điều hoàn toàn không dễ, nếu không muốn nói là bất khả với trình hải quân của BTT.

   Trái lại, VN núi rừng còn nhiều hơn đồng bằng. Dãy trường sơn nhiều đoạn lấn ra tới biển, là điều vô cùng thuận lợi để xâm nhập. Cộng thêm vào đó là Lào và Campuchia cũng chốn dung thân cho quân miền Bắc. Địa hình địa vật như vậy mới đánh du kích được.

 19. Kim Văn says:

  69-72, ở Pa-ri, Lê Đức Thọ chỉ đàm phán với Kissinger, có nghĩa là Hà Nội đánh nhau với Mỹ.

 20. Dove says:

  Lời cầu nguyện của Dove cho những người Mỹ tốt sắp có hiệu lực. Chúa đang cân nhắc liệu có nên trừng trị những người Mỹ xấu rồi sau đó phù hộ độ trì những người Mỹ tốt tái thiết hay ko, cho nên cơn bão Maria đang lưỡng lự rời bờ nước Mỹ. CNN thông báo:

  “A five-day span shows Maria meandering off the US East Coast, but it’s unclear what happens afterward.”

  Dove từng làm dự báo khí tượng cho tàu đánh cá Nga để kiếm tiền khi còn là sinh viên, nên biết gần như chắc rằng Maria ko đổ bộ. Nó sẽ di chuyển lên phía bắc và trở thành một áp thấp ngoại nhiệt đới. Nếu đúng vậy Bắc Mỹ sẽ trở rét trong vài ngày tới.

 21. krok says:

  Đình chỉ phát hành tiểu thuyết ‘Mối chúa’ của Tạ Duy Anh

  Cục Xuất bản nêu rõ ý kiến về cuốn sách này như sau: “Nội dung cuốn sách phản ánh những vấn đề nổi cộm trong xã hội hiện nay.

  Qua đó, tác giả đã vạch trần những tiêu cực và bất công trong xã hội. Tuy nhiên, phần lớn các nhân vật trong tác phẩm từ thấp đến cao đều đen tối, vô vọng, đau đớn.

  Qua lời kể của các nhân vật, hiện lên những thế lực hắc ám, một xã hội hầu như được chỉ huy bởi những kẻ ngu dốt, tham lam, thủ đoạn.

  Toàn bộ hệ thống bộ máy chính quyền bộc lộ sự tàn nhẫn, vô đạo, đàn áp nông dân, giết hại lẫn nhau, giết người chống đối chỉ vì tiền.

  Một số chi tiết được viết với giọng điệu giễu nhại sâu cay, miêu tả tiêu cực có phần tô đậm và có tính khái quát khiến cho hiện thực trở nên đen tối, u ám (trang 38, 43, 74, 129, 140, 141, 158, 161, 173, 198, 251…)

  Các trang viết về chính quyền cưỡng chế nông dân trong việc thực hiện các dự án được miêu tả một cách cường điệu, coi đó như hai lực lượng thù địch, chính quyền đàn áp như một trận đánh được chuẩn bị kỹ lưỡng từ vũ khí đến lực lượng bí mật (trang 113, 115, 124, 167, 168, 207, 209, 220, 248…)

  Mối chúa là cuốn tiểu thuyết mới ra đời của nhà văn Tạ Duy Anh, bằng một bút danh mới toe: Đãng Khấu, do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn liên kết cùng Công ty Văn hóa và truyền thông Nhã Nam xuất bản.

  Nội dung cuốn sách tái hiện những vấn đề nóng bỏng của xã hội đương thời: công nghiệp hóa và sự tan vỡ của nông thôn, hình ảnh những bố già quyền lực, thế lực bóng tối, lòng tham và sự bất chấp pháp luật, đạo lý, thân phận của những người nông dân thấp cổ bé họng…

  Tiểu thuyết Mối chúa còn dành nhiều trang tìm kiếm ly kỳ nhân vật quyền lực đứng đằng sau tất cả các dự án động trời, các hợp đồng béo bở…

  http://tuoitre.vn/dinh-chi-phat-hanh-tieu-thuyet-moi-chua-cua-ta-duy-anh-20170921124459155.htm

  • CD@ says:

   Mối chúa bị cấm…còn ‘mối tổng” thì đang…”xung phong- tiến lên”..?! 🙂

  • Nguyen An says:

   Năm 1991 với tiểu thuyết Sóng lừng, Triệu Xuân là cây bút đầu tiên viết về mafia ở Việt Nam một cách nghiêm túc và tâm huyết. Ngay khi trình diện trên văn đàn tháng 5-1991, tiểu thuyết Sóng lừng đã tạo được dư luận sôi động, thu hút sự chú ý với những luồng ý kiến trái ngược (chưa được tái bản từ khi xuất bản đến nay!).

   Nhưng Sóng lừng vẫn hiện diện trong đời sống của bạn đọc, bởi đây là tác phẩm văn học mang tính dự báo, có cái nhìn tiên cảm trước một xã hội ở buổi giao thời có rất nhiều bất an, khiếm khuyết. Có thể nói, những vấn đề đặt ra trong Sóng lừng đến hôm nay vẫn nguyên tính thời sự cập nhật: tham nhũng, buôn lậu, thoái hóa, biến chất…

   Trích Từ điển Tác phẩm Văn xuôi Việt Nam, tập 3. Mai Hương chủ biên. NXB Giáo dục, tháng 12-2010. Trang 898-902, viết về tiểu thuyết Sóng lừng (VN. Mafia).

  • TranVan says:

   Nợ nhiều quá, “mối chúa” đã bị Cụ Phạm Đình Trọng gọi đúng tên : “chúa chổm” ! 🙂

 22. krok says:

  Đề nghị các cụ cười chút cho đỡ căng thẳng:
  Con C!

  TRẦN KỲ TRUNG;
  TRỒNG CÂY GÌ? NUÔI CON GÌ? – Truyện cực ngắn

  Ông Tổng… nói chuyện với bà con nông dân về phát triển nông nghiệp ỏ một vùng thôn quê. Vừa nói chuyện, ông vừa vuốt ngược mái tóc, mặt mày sáng láng, giọng hùng hồn:
  – Chúng ta phải trồng cây gì chịu được hạn, mặn, thân cứng cáp, gắn liền với đời sống bà con. Nếu cây đó phát triển bà con nên trồng đại trà, vùng nào cũng có. Như vậy dù có bão to, mưa lắm, nắng nhiều… có cây đó, đời sống của bà con mới an toàn..
  Còn chúng ta phải nuôi con gì dễ nuôi, ai nhìn cũng thích, không cần kỹ thuật cao vẫn tồn tại, ít bệnh tật, luôn đạt hiểu quả cao về giống, từ đó sẽ tạo đà để phát triển cho tương lai…
  Một bác nông dân nghe ông tổng… nói vậy, ngẫm nghĩ: Cái cây như ông ấy miêu tả, chắc là cây cột nhà!!! Còn cái con ông ta bảo nuôi thì đàn ông, thằng nào chả có.

  • thi u says:

   Đọc khổ cuối cmt này làm ngố tôi nhớ bài hát: trông cây ta lại nhớ ngươi

 23. Hugoluu says:

  Xem hết phim tôi có nhận xét.
  Người Mỹ than vãn chọn nhầm đồng minh.Thì,VNCH có quyền than vãn đặt nhầm niềm tin vào đồng minh.
  Chỉ cần Mỹ yểm trợ bằng không quân,thì có lẽ cụ Duẩn mau hết đồ chơi.

  • Hai Cù Nèo says:

   Ném bom cỡ đó mà boát đòi yểm trợ bằng không quân nữa thì cả nước tan tành.

   • Hugoluu says:

    Qua vụ giải cứu hụt tù binh Mỹ ở Sơn Tây,cho thấy,Mỹ muốn chiếm MB lúc nào cũng được ,nhưng làm thế chắc chắn sẽ xảy ra xung đột với TQ, như chiến tranh Triều Tiên.

    • Hoang Phuong says:

     Má ơi! Ở miền Nam không mà ông bạn Mỹ còn hụt hơi tự công nhận không thể thắng mà bác Hugoluu thấy “Mỹ muốn chiếm MB lúc nào cũng được” thì…bó tay…

    • Hugoluu says:

     Chiếm được,nhưng trụ lại mới khó.
     Trong phim cho thấy ,lính Mỹ chiếm địa điểm nào cũng được,nhưng sau đó họ lại rút đi.
     Không biết ông tướng nào phát biểu nhẩy :Có thể chiến thắng một đạo quân ,nhưng không thể chiến thắng một dân tộc.
     Người Pháp xâm lược và cai trị VN gần 100 nhưng cũng không khuất phục nổi dân VN nổi lên giành độc lập.

    • Hai Cù Nèo says:

     “Trong phim cho thấy ,lính Mỹ chiếm địa điểm nào cũng được,nhưng sau đó họ lại rút đi.”

     Vậy là chết rùi. Bỏ tiền của, nhân mạng ra chiếm rùi rút đi thì chiếm làm chi cho mệt dzậy nè. ở nhà ôm vợ, nhậu xướng hơng

 24. Hugoluu says:

  Trong phim vài lần xuất hiện lời than vãn của tướng Mỹ: Chúng ta chọn nhầm đồng minh!
  Thực ra cuối w2 ,người Mỹ đã chọn VM cùng chống Nhật,một đội đặc nhiệm Mỹ đã từng giúp huấn luyện quân cho VM,tiếc thay ,có duyên nhưng không có nợ,từ chỗ là đồng minh chống Nhật,hai bên lại trở thành kẻ thù của nhau.
  Việt Nam chọn nhầm (hay bắt buộc phải chọn)”ý thức hệ”do đâu ???

 25. TranVan says:

  Để hoàn thành tác phẩm “Ho Chi Minh, a life”, William J. Duiker đã dành 20 năm cho việc đọc và gặp gỡ những tác giả đi trước, tìm những nhân chứng, những người cầm bút ở Mỹ, Úc, Âu châu, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản,…

  Chính phủ VN đã đặt thẳng vấn đề phải cắt bỏ một số chi tiết trong cuốn sách(bản tiếng Anh) mới được phép phổ biến tại Việt Nam.

  Bộ phim 10 năm mới xong này liệu sẽ chịu chung một số phận?

  • Hugoluu says:

   Tôi nghĩ,ban tuyên giáo TW ,nếu xem hết thì họ cũng không cấm.Mà càng cấm người ta càng tò mò tìm xem.

   • krok says:

    Nếu trình độ của ban tuyên giáo mà bằng của Hugoluu, thì phúc cho Việt Nam!
    Nhưng không.

  • TM says:

   Khi xem đến năm 1968 thì ban tuyên giáo sẽ hơi bức xúc đấy. Cấm hay không thì chưa biết, nhưng đồng ý với hugo là có cấm cũng chưa chắc cấm được.

   Hôm nọ hugo có hỏi bao giờ thì xem được tập kế tiếp: website của Ken Burns cho biết 5 tập đầu cho ra ngày chủ nhật 17 tháng 9. Năm tập còn lại sẽ đưa ra sau ngày chủ nhật 24 tháng 9.

   • Hugoluu says:

    Trên youtube có cả 10 rồi chị TM , tôi đang xem đến gần cuối tập 9 ,nói đến chuyến thăm của NikSon sang TQ và trận Quảng Trị năm 72.

    • Hugoluu says:

     Qua chuyến thăm của NiXon đến TQ và LX năm 72 mới thấy ,dù đang là chiến tranh lạnh giữa hai phe,nhưng Mỹ vẫn là trùm sò của bàn cờ chính trị thế giới.

  • TranVan says:

   Tôi vừa xem xong, hết trọn bộ .

   Nhận xét ban đầu và bây giờ hóa ra cũng chẳng khác xa nhau bao nhiêu :

   1- Nhạc hay
   2- Bộ phim cho tôi nghe được giọng nói của nhiều người “nổi tiếng” !
   3- Bộ phim này chủ yếu làm cho người Mỹ xem.
   4- Tin vào người hay nước Mỹ là một chuyện tôi chưa bao giờ làm , nay cũng vẫn thế !

   Để khi nào rảnh, tôi sẽ xem lại thêm một lần nữa . 🙂

 26. Mike says:

  Tôi cũng chỉ mới coi hết nữa tập 2 nên không có nhiều cái để bàn luận.

  Điều đáng nói là bộ phim cố sắp xếp và giải thích sự việc cho hợp lý. Nhờ vậy mà khán giả mới nắm bắt được – dễ hiểu thì cũng dễ nhớ.

  Khi coi phim, nên tập trung vào nước cờ lớn trong cuốn phim. Bỏ bớt xúc cảm.

  Riêng tôi nghĩ, giá như Mỹ biết khai thác sự bất đồng của TQ và LX từ thời 60’s thì cuộc chiến đã sớm kết thúc. Cũng có thể nó kết thúc như Triều Tiên – Nam Hàn, hoặc kết thúc với sự thống nhất. Nhưng chắc chắn là ít đổ máu hơn.

  Với một chiến thắng quyết định như ĐBP mà MB phải chấp nhận chia đôi đất nước, thì đầu những năm 60, khi chưa có cuộc chiến ngã ngũ nào, TQ và cả LX dư sức ép MB ở yên một chổ.

  Tại sao cả TQ và LX? Vì cả hai đều muốn xáp lại với Mỹ để chọi phía kia. Nếu Mỹ khéo khai thác thì có thể lợi dụng được cả hai.

  Thực sự thì TQ mới có vai trò quyết định. Chỉ cần bắt tay với TQ thì Mỹ có đủ thứ cần thiết.

  • VVX says:

   Phim được trình chiếu rông khắp thế giới, các bác nên để ý chi tiết này. Tôi xem xong tập một là ngừng. Thế là hiểu rồi.

   Đây là lobby cho quan hệ mới của Mỹ và VN trong bối cảnh mới (new game plan). Phía Mỹ muốn nhận lỗi một cách gián tiếp để làm mát lịch sử, rào cản chính cần được tháo gỡ để quan hệ Việt Mỹ tiến xa hơn tới quan hệ đồng minh (thân thiết) CHIẾN LƯỢC.

   Có vẻ không được công bằng cho VNCH. Để đạt được mục đích, người ta không quan tâm đâu. Các bác VNCH thấy nhói đau khi vết thương bị đụng đến là lẽ thường. Nhìn xa hơn cho tương lai của nước Việt thì tôi thấy nên mừng. Rời bỏ lệ thuộc tàu là cái phúc lớn hơn bất cứ cái phúc nào trong bối cảnh hiện nay.

   P/S to lão chủ: Tổng kia nhóm lò, Tổng này cũng nhóm lò trong hang. Lửa bén ra ngoài phạm vi cho phép là dập ngay, chớ để cháy hang. Các còm sĩ lương thiện sẽ không còn chỗ đi tị nạn đâu.

   • chinook says:

    Bác VVX có lí.

    Ngoài ra tôi cũng tin là những người làm phim muốn “giải thích ” thêm về những “thất bại” , giải tỏa một số mặc cảm của đám đông.

    Nhưng họ vẫn còn một món nợ là không giải thích thỏa đáng những diễn biến dồn dập của đầu thập niên 60 , và cố gắng của những người không ưa chủ nghĩ CS đã chiến đấu, hy sinh ddeer được sống như một thực thể chính trị.

    • VA says:

     Mỹ chẳng cần mất công lobby thế đâu, chỉ là chuyện làm ăn thôi. Bỏ ra 1 đống tiền làm phim hẳn họ đã có nghiên cứu sự quan tâm, thị hiếu của dân Mỹ. Có vài công ty chuyên tư vấn về lĩnh vực này.

 27. Nói Leo says:

  Thơ cụ Tản Đà mà như viết cho ngày hôm nay:

  THĂM THẰNG BỒ NHÌN
  Lơ láo kìa ai đứng cạnh bờ,
  Trần ai tri kỷ đã ai chưa?
  Ba thu mưa gió người trơ mộc ,
  Bốn mặt giang sơn áo phất cờ.
  Được việc thế thôi, cầy chẳng biết,
  Khinh đời ra dáng, gọi không thưa.
  Lâu nay thiên hạ văn minh cả,
  Bác mấy ngàn năm vẫn thế ư?

  Ai làm con cuốc kêu hè,
  Kêu đêm nghe chán lại nghe kêu ngày.
  Chim hồng chắp cánh cao bay,
  Nắng mưa thui thủi thương mày cuốc ơi!
  Ai làm cho khói lên trời,
  Cho mưa xuống đất, cho người biệt ly.
  Ai làm Nam, Bắc phân ly,
  Xót xa hàng lệ đầm đìa tấm thương!

 28. Hiệu Minh says:

  Các cụ còm cẩn thận, đừng quá khích mà tôi spam đấy.

  • Hugoluu says:

   Chủ đề này đưa ra cũng giống như chủ nhà mang rượu ngon,mồi ngon ra đãi các hào kiệt, song lại cấm không được ồn ào,cãi vã’,say xỉn…
   Thú thật tôi xem còn 1 tập nữa ,nhưng lúc còm cũng cẩn thận,nhiều cái không thể nói hết những suy nghĩ nhận xét cá nhân ,nhất là đối với những gì nói đến VNCH trong phim.
   Có lẽ ta chỉ nên bàn đến những gì bộ phim đề cập đến,để biết thêm những gì chư biết thì hay hơn.
   Chúc các cụ tham gia ,bàn luận vui vẻ!

   • TungDao says:

    Lịch sử là các sự kiện diễn ra một cách khách quan trong quá khứ nhưng nhận thức về lịch sử là các nhận định một cách chủ quan trong hiện tại.
    Quan trọng qua nhận thức lịch sử người ta đánh giá kích cỡ (tầm cỡ) độ lớn, bé của người nhận định. Anh Cua sẽ không spam người lớn, người bé về góc nhìn sẽ bị trảm. Đó là luật của tạo hóa : cá lớn nuốt cá bé hoặc con sãi ở chùa mãi quét lá đa. 😭.

  • Nguyễn Xuân Độ says:

   Về chính nghĩa, bên thắng cuộc lúc nào cũng là chính nghĩa cả. Nhưng phải xem cái mục đích cuối cùng mà tôi và đồng đội của tội phải hiểu để mà có mặt ỏ chiến trường là: Cuộc chiến này là giải phóng đồng bào Miền Nam ruột thịt dưới ách kìm kẹp của Mỹ, Ngụy, thống nhất đất nước và xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Thế mà hơn 40 năm sau giải phóng thì thế nào chắc ai cũng hiểu! Thật là may mắn, công nghệ thông tin mang đến cho mọi người hiểu rõ cung cách quản trị của chế độ thì mới phân biệt được chính nghĩa với chính tà.

 29. phù sa says:

  1. Trong toán học có khái niệm “tiên đề” tạm hiểu là cái đúng được thừa nhận, từ đó mới có cơ sở chứng minh những cái khác.
  2. Trong lịch sử, khi giặc Minh kéo quân xâm lược dựng lên chiêu bài mĩ miều “phù Trần diệt Hồ”, người Pháp xâm lược VN nói riêng và Đông Dương nói chung cũng mị dân, mị dư luận bằng chiêu bài “khai hóa văn minh, bảo hộ” rất tốt đẹp… nhưng đó đều là những kẻ xâm lăng.
  3. Về bộ phim mới ra lò các cụ đang bàn, về bối cảnh xh có khác chút nhưng về bản chất Hoa kỳ cũng như Minh triều, Pháp quốc đã nhắc ở trên thôi. không thừa nhận tiên đề này, sẽ chả chứng minh dc gì là sự thật.
  4. Đành rằng mỗi góc nhìn cho một kết quả khác nhau, nhưng thiển nghĩ cần phải có cái chung làm quy chuẩn chứ. Đành rằng lịch sử có nhiều cách đánh giá nhưng phải có cái nhìn tổng quan, chứ cứ nhìn từ góc độ nhỏ hẹp theo kiểu cắt gọt thì sao được?
  5. Thừa nhận tiên đề, nhìn nhận lịch sử khách quan, đúng đắn, rút ra bài học rồi cũng phải gác lại quá khứ hướng tới tương lai chứ. Bên thắng cuộc cũng phải nhận ra mình đã thua nhiều cái, một số điểm cần phải học bên thua. Bên thua cuộc thì để cho cái xác VNCH yên nghỉ đi, khơi dậy làm gì, hậm hực làm chi… Mỹ nó đưa quân xâm lược VN vì lợi ích của nó, khi nó bắt tay với mấy thằng to đầu bỏ VNCH cũng vì lợi ích của nó. Cái cần bàn bây giờ là làm gì để dân tộc này k bao giờ phải rơi vào tình trạng bi đát ấy nữa.

  • krok says:

   Khác nhau:
   Nước Việt chưa bao giờ đe doạ tiêu diệt Trung Quốc hay triều Minh cũng như nước Pháp.
   Còn phe cộng sản đe doạ đào mồ chôn chủ nghĩa tư bản và đế quốc Mỹ.
   Đó chính là lý do dân Mỹ căm ghét cs và lúc đầu muốn chính phủ Mỹ chặn cncs ở TQ, và sau đó ở Việt Nam.

   • TungDao says:

    Nước Việt mình từng đe dọa và tiêu diệt Polpot, Khơ Me đỏ. Một thứ chủ nghĩa cộng sản dân tộc cực đoan, là bàn tay nối dài của Trung Hoa vĩ đại.

  • HOA SỨ says:

   Bác này lý luận lạ quá ,nếu cứ chấp nhận một hệ quy chiếu gọi là tiên đề thì tranh luận làm gì cho tốn công ,tôi thấy giống mấy bác tuyên giáo bảo ”chúng ta tự do tranh luận nhưng phải dưới ánh sáng của tư tưởng Mac Lê duy nhất đúng soi đường nhé ”

 30. Hugoluu says:

  Có xem phim mới biết,cái bàn họp ở hội nghị Paris đáng lẽ ra là bàn vuông theo đề nghị của phái đoàn VNDCCH, nhưng Mỹ và VNCH không chịu,cuối cùng Liên Xô đề nghị dùng bàn tròn,thế là từ đó có câu ,hội nghị bàn tròn.

 31. VA says:

  Mới xem hết tập 5, các tình tiết càng khẳng định điều VA tôi đã biết từ lâu: Toàn bộ cuộc chiến đãm máu chỉ 1 cuộc áp phe của các LÁI SÚNG Hoa Kỳ. Tiền vào túi họ, thắng thua đối với họ không quan trọng bằng lượng của cú áp phe.
  Dân Mỹ nhất là dân tầng lớp bình dân nhận được những quan tài, dân VN phải trả bằng máu và nước mắt, được khuyến mại 1 khung cảnh điêu tàn, chất độc dioxin truyền qua nhiều đời và sự chia rẽ trong cộng đồng.
  Lão Chinook hóa ra … còn trẻ ra phết 

  • Hugoluu says:

   Phải xem những tập cuối mới thấy nước Mỹ bị chia rẽ sâu như thế nào qua cuộc chiến.Theo tôi họ mất nhiều hơn là được.
   Cuộc chiến cả Mỹ và Việt Nam đều muốn quên,nhưng không quên được.

   • VA says:

    Dân chúng, uy tín của nước Mỹ mất nhiều, đúng. Nhưng các lái súng thì lời vô số.
    Đây cũng là nguyên nhân khiến nước Mỹ gây ra hơn 10 cuộc chiến lớn nhỏ khắp thế giới sau WW2.
    WW2 đã biến Mỹ thành 1 công xưởng sản xuất vũ khí khổng lồ, cung cấp cả cho Liên Xô thời ấy để chiến Đức QX.
    Sau WW2 guồng máy ấy ko dễ gì dừng lại được và trở thành 1 thứ maphia chi phối đường lối của nước Mỹ thông qua việc đổ tiền vào bầu cử và caif cắm người của họ. CS, thuyết domino, cách mạng màu chỉ là chiêu bài thôi.
    Chiến tranh, bạo loạn, nội chiến, đe dọa bắt nạt mới là những nguồn nuôi dưỡng đám maphia ấy.

    Cũng giống ở ta, chủ nghĩa này nọ chỉ là màu mè, cái chính là độc quyền quyền lực.

    • VA says:

     Trump mới lên mấy tháng, chỉ tốn ít nước bọt dọa nạt đã kiếm được hơn 100 tỷ tiền bán vũ khi ra bên ngoài. Riêng Hàn quốc là 7 tỷ. Ngân sách quốc phòng tăng hơn ~ 100 tỷ so với năm ngoái.

   • Hai Cù Nèo says:

    Boát Hugoluu, hoàn toàn đồng ý với boát là Mỹ mất nhiều. Thật ra chẳng ai đươc gì cả. Vậy mà khi tui noái chẳng có ai thắng trong chiến tranh thì bị ăn nhiều đao (down). Có người còn noái thắng một trận đánh ăn thua gì khi thua cả cuộc chiến. Trời ạ, giờ này mà còn ngồi đó xem ai thua ai thắng thì thôi rùi lượm ơi 😦

  • TungDao says:

   Việt Nam mình có 10 năm làm nghĩa vụ hoặc có thể gọi là nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia. Với xã hội, người dân Cam thì rõ ràng VN đi xâm lược kể cả cộng đồng quốc tế. Những tội ác của Polpot thì nhiều người biết rõ nhưng những hành vi của quân đội VN với binh lính Khơme, thường dân tại Cam có nhiều người biết không?.
   Cuộc chiến tại Cam, VN mình không phải là lái súng mà là yêu nước VN xã hội chủ nghĩa.
   Khà, khà,…bổng một hôm lão Năm Trăm nhớ đến VN mình về nghĩa vụ quốc tế. Lão áp dụng như VN mình với chú Ủn thì sao ta?.

   • Dove says:

    Thực tế là Campuchia cám ơn VN cứu mạng..

    • TungDao says:

     Dạ không. Đó là lời đầu môi của HunSen. Người dân Cam gọi bộ đội VN là Yuon VN-quân xâm lược VN. Và trong tiềm thức họ luôn gọi người Việt mình là Yuon, Sam Rainsy là một ví dụ, như mình gọi người Tàu là Ba tàu le. 😍.

  • Mike says:

   Ngay cả khi bác VA đơn giản hóa vấn đề đến mức chỉ còn trơ khấc một kết luận cũ rích cũ mèm, bác vẫn không chịu đào sâu ít nhiều để có thể đưa ra vài cái gọi là thuyết phục hơn.

   Chẳng hạn, khi nói đến “bọn lái súng” có thể điều khiển chính trường Hoa Kỳ, ít ra phải đưa vài dữ liệu(kiện) như bao nhiêu người làm lobby ở Quốc Hội HK, số tiền bỏ ra hàng năm là bao nhiêu, đã từng có luật nào từ QH là hậu quả trực tiếp hay gián tiếp từ những lobby của lái súng. Tỉ lệ của công nghiệp quốc phòng nói chung trên nền kinh tế của Mỹ. Vào thời điểm đó, ai trong QH và ai trong giới Hành Pháp đã từng bị báo chí tố cáo là có dính dáng quyền lợi đến công nghiệp quốc phòng….

   Lobby ở QH là cả một “ngành”. Có lobby cho vũ khí thì cũng có lobby cho chống chiến tranh và chống vũ khí. Nhưng ngay cả việc tìm cho được một chứng cớ lobby vũ khí (dầu ý nghĩa không nhiều) bác cũng chưa làm được, thì nói những luận điệu cũ hàng 6, 7 chục năm nào có ai nghe?

   Ngay trong ngành vũ khí, có lobby của hãng Boeing thì cũng có của hãng Lockheed Martin, của hãng Northrop Grumman. Quyền lợi mỗi hãng mỗi khác chứ không có chuyện chung vốn cùng vận động. Ví dụ, Boeing chê máy bay F35 của Lockheed vì nó muốn bán F18. Trong điều kiện cạnh tranh như vậy, ai sẽ là người bỏ tiền ra để lobby đây? Chã lẻ Boeing bỏ tiền ra vận động? Hay Lockheed Martin? Có chắc nó được trúng thầu đâu mà vận động?

   Vài gợi ý vậy thôi. Nên bỏ một chút suy nghĩ vào lời nói thay vì lập lại những điều không mấy ý nghĩa đã có từ rất lâu.

   • TungDao says:

    Anh Mai Cồ à. Lão Vĩnh An viết theo ý của anh thì khác nào làm đề tài tiến sĩ dạng Xuân Anh, Đà Nẵng. Lão yêu nước thì yêu luôn CNXH nếu nói khác đi không lẽ lão là thế lực thù địch cùng phe với Việt Tân?.

    • Mike says:

     Tôi chỉ muốn lão ấy bảo vệ ý kiến của mình bằng ít nhiều chứng cứ chứ không đòi hỏi gì phải theo ý tôi hay theo bất kỳ ý của ai.

  • chinook says:

   Bác VA

   “Youth is not a time of life; it is a state of mind”

 32. chinook says:

  Càng coi phim, tôi càng tin vào những gì mình đã cảm nhận bấy lâu .

  – Nước Mỹ có những mục tiêu riêng và khi cần họ chỉ nghĩ tới họ.
  _Thuyết Domino luôn còn giá trị.
  – Đối với người Việt cả hai bên, chiến đấu là chuyện sống còn. Đối với Mỹ, chỉ là
  một ván bài ,

  • A. Phong says:

   Chỉ có điều con domino Kampuchea (Trung Quốc) đổ ngược về phía Việt Nam (Liên Xô). Nếu không sẽ tới Thái Lan

  • Hugoluu says:

   Cụ Chinook nhận xét rất đúng,
   Bộ phim có lẽ chỉ muốn tìm ra câu hỏi ,Tại sao Mỹ không thể thắng tại Việt Nam?

   • TranVan says:

    Vừa đánh vừa teo, lại chỉ đánh có nửa chừng, mới chết sơ sơ đã chạy !

    Ngoài ra :
    – không biết đánh đúng kiểu, quá tin vào “kinh nghiệm” từ những cuộc chiến cũ.
    – vũ khí kém, không tốt và không đủ bằng.

    Đó đã là vài lý do…. phụ.

    Lý do chính là “kẹo”! Nếu viện trợ ngang tầm với viện trợ của khối XHCN thì chưa chắc VNCH đã thua !

    • TM says:

     Có 2 yếu tố nữa:

     1. Mỹ đã bắt tay với TQ năm 1972 sau 3 thế kỷ chống cộng và “bảo vệ thành trì tự do tại Thái bình dương”. .Chuyện lớn đã thông qua với anh cả, chuyện nhỏ không cần phí thêm thì giờ và tiền bạc nữa.

     2. Dân Mỹ chống chiến tranh nên tổng thống và quốc hội khó đi ngược lại, nếu muốn… giữ ghế.

    • TM says:

     Lỗi đánh máy: sau 3 thập niên chống cộng…

    • Hugoluu says:

     Sau Mậu thân 1968,bên Việt cộng và MB thất bại nặng nề về quân sự, nhưng Mỹ lại phảl đối phó với cuộc chiến khác gay go hơn ngay trong lòng nước Mỹ,Phong trào phản chiến .
     Nếu không có phong trào phản chiến mạnh mẽ,có lẽ Mỹ sẽ không rút quân,chỉ đánh vài năm nữa cụ Duẩn hết quân,lấy gì mà đánh?

    • VA says:

     Mỹ chuồn chẳng qua là do áp lực lớn từ dân chúng và do … ngân sách cũng kiệt quệ rồi. Các lái súng cũng biết cách dưỡng nguồn ngân sách như 1 khách hàng sộp.

    • TranVan says:

     Cụ LD rất lì(ỳ?) .

     Thua keo này (68) Cụ đã bầy keo khác(72, 75). Rút cuộc đã thắng.

    • Hugoluu says:

     Xem phim thấy cụ Duẩn như con bạc khát nước trong việc thí mạng dân đen,

    • Hugoluu says:

     Thời Ngô TT,có mấy nhân vật trước theo VM sau theo VNCH,có thuật cai trị khá tốt ,như cụ Trần Ngọc Châu tỉnh trưởng.

    • TranVan says:

     Thắng vẻ vang trong cuộc chiến hung tàn nhưng thất bại ngay sau đó, trong thời bình.

     Thật uổng công, phí biết bao nhân mạng của cả hai miền.

     Mỹ tương đối đã chết ít , quá ít !

    • Dove says:

     Xin thưa các cụ viện trợ của LX cho VN thua xa cho Egypt và Syria. Ấy thế mà cả hai nước này xúm lại vẫn thua đau Israel. Còn TQ, vào lúc chiến cuộc cam go nhất thì chặn đường viện trợ của LX cho VN và xúi Hoàng Văn Hoan làm cách mạng Văn Hóa.

     Đó là những điều mà cụ Trần Vân ko biết, ấy thế mà Dove vẫn biết.

     Còn Mỹ đánh thế nào thì xin mời các cụ xem bài phóng sự về việc ông Moshe Dayan – tướng Do Thái lừng danh đi thị sát chiến trường VN. Link:

     http://www.historynet.com/moshe-dayan-sounds-the-alarm-in-vietnam-3.htm

     Xin trích một đoạn về việc lính Mỹ và lính Hàn Quốc đánh Việt cộng:

     Dayan rushed to the scene and reported that about 130 Korean troops had repulsed a force of about 1,000 attacking Viet Cong, with the critical help of a massive American artillery barrage. Dayan was suitably impressed.

     American “support units laid down more than 21,000 shells,” he reported. “This is more than the total volume of artillery fire by the Israeli army during the Sinai campaign and the War of Independence together.”

     Hết trích.

     Theo Dayan, thì Mỹ thua ko phải vì thiếu đạn, thiếu quyết tâm mà vị bộ đội Văn Ba quá dũng cảm. Sau đây là một đoạn về VC:

     Dayan was impressed by the enemy’s determination. He gave one example, after he was permitted to watch the interrogation of a VC prisoner at a Civilian Irregular Defense Group (CIDG) camp near Pleiku on August 16. Near the end of the session, Dayan wrote, the prisoner looked his American interrogator in the eye and spat in his face. “In an even voice, he said, ‘Now you can kill me. I’m not afraid. It’s you who are afraid.’

     Hết trích.

     Đoạn trao đổi giữa Montgomery và Dayan rất đáng chú ý:

     In London, he had an audience with British Field Marshal Bernard Montgomery, whom Dayan had met in the early ’50s. The hero of El Alamein (Montgomery) told the hero of the Sinai (Dayan) that the Americans had implemented a misguided strategy that depended on large numbers of combat troops, aggressive bombing and the civilian social engineering plan that moved entire village populations threatened by the Viet Cong into safe havens. That policy, the 78-year-old Montgomery told Dayan, was “insane.”

     Thế đấy, các danh tướng tầm cỡ thế giới nói về VN war chả giống gì các bác TranVan, chinook và PV-Nhan nói và càng khác xa chị TM lanh chanh xen vào.

     Dove tui tin Moshe Dayan và Field Marshal Bernard Montgomery hơn.

     Nếu các bác muốn biết thêm danh tướng Do Thái đánh giá thể chế và quân đội VNCH như thế nào thì xin mời đọc cuốn Vietnam Diary do chính ông viết vào năm 1977.

    • Đất Sét says:

     Hihi, cũng tại chị TM lanh chanh xen vào, @Dove giận lắm đấy 😛

    • TranVan says:

     Chỉ có tướng loại “khùng dại và điên” mới đóng quân một chỗ rồi ngồi chờ như kiểu ĐBP !

     Ngoài ra chủ yếu đánh ban ngày, ban đêm… nghỉ là đánh theo kiểu “công chức” theo giờ hành chính !

    • TM says:

     Đất Sét viết:

     “Hihi, cũng tại chị TM lanh chanh xen vào, @Dove giận lắm đấy ”

     Oan ơi ông Địa!!!

     Cái này phải hỏi lại bác ĐS cho rõ xem tôi lanh chanh xen vào chỗ nào, vì đọc thớt này thì không có đả dộng gì đến nhân vật Dove.

     Sẵn đây cũng xin bác Dove đừng réo gọi nick TM trong những còm sắp tới nữa.

     Tôi cũng đã dừng trao đổi với Dove từ ngày hôm qua, để…tu!

    • Đất Sét says:

     Hihi, chị TM thường đọc còm kỹ lắm mà, mấy chữ đó của @Dove đấy, Sét tui chỉ thêm chút …….mắm muối thui 😛

    • Dove says:

     Nên đọc thêm ý kiến về vai trò của người Do Thái trong chiến tranh VN của GS Nguyễn Ngọc Huy. Có một số ý kiến xác đáng.

     Tuy nhiên nên chú ý rằng GS Huy cho rằng Dayan phán bậy vì chỉ ở VN có 3 ngày:

     “Tướng độc nhởn Moshe Dayan -Bộ trưởng Quốc phòng của Do Thái- đột ngột tự qua Việt Nam 3 ngày (từ 25 tới 27 tháng 7 năm 1966) và cho báo chí chụp bức hình biểu diễn đang đi hành quân với lực lượng Hải Quân Mỹ. Sau chuyến “hành quân” chớp nhoáng đó, Tướng độc nhởn Moshe Dayan viết ngay đề nghị Mỹ nên rút quân ra khỏi Việt Nam vì không thể thắng cuộc chiến này được ( rất là vô lý vì thực sự hiện diện xem xét chiến trường VN chỉ có 1 ngày , mà dám đưa ngay đề nghị khủng khiếp như vậy ! ) .

     Thực ra danh tướng Do Thái cho rằng “VN là phòng thí nghiệm chiến tranh tốt nhất” nên ông tự sang VN với tư cách dân sự và ở lại từ ngày 25/7 đến ngày 27/8 tức là 33 ngày và chí ít ông có mặt tại khắp các chiến trường trong khoảng 30 ngày, được đích thân Westmoreland cấp thông tin và phương tiện cần thiết để đi mọi nơi từ miền Tây, tới giới tuyến và cao nguyên bất cứ mọi lúc mà ông cần.

     Đáng tiếc là những hạt sạn như vậy có quá nhiều trong nghiên cứu của bên VNCH.

    • chinook says:

     Cụ Dove đánh giá thiếu chính xác vì không “biết” Mỹ đủ.

     Khi Moshe Dayan đến Viêtnam, trong những chuyến thị sát , một người tôi quen là phi công trực thăng Air America chở Ông thăm các đồn của VNCH .

     TẠI TẤT CẢ các điểm này Ông đều được chào đón bằng một loạt pháo.

    • HOA SỨ says:

     VNCH thua vì nhiều lý do ,tôi sống trọn vẹn 21 năm trong thể chế CH và tiếp theo 42 năm trong chế độ XHCN nên tôi có một vài nhận xét như sau :
     1/Bộ máy tuyên truyền của chính quyền quá kém ,chỉ được lòng một số dân ở thành phố , bỏ quên nông thôn .,trận địa này bỏ trống và rơi vào sở trường của các ông CS .Nông thôn gần như được dẫn dắt bởi những cán bộ CS tuyên truyền sành sỏi nhất ,người nông dân say mê cách mạng và họ thích đi làm cách mạng ,vai trò anh hùng nông dân được đề cao .lúc này họ luôn nghĩ là họ đi Giaỉ Phóng hay đi Mặt Trận chứ họ cũng chẳng hiểu CS là cái gì ,chính lực lượng này quyết định sự thất bại của nhà nước vnch ,Ai đã về vùng nông thôn sông nước chằng chịt thì sẽ thấy nếu không có người dân tại chỗ dẫn dắt thì không thể nào lực lượng chính quy Bắc Việt xâm nhập vào được miền Nam
     2/Lý tưởng tự do không được tuyên truyền thấu đáo chỉ có ở một số ít người có ý thức hệ rõ ràng ,còn đa số thì nghe thấy đi lính là sợ ,thích trốn lính .Mặc dầu về nhiều mặt giáo dục ,y tế ,kinh tế của VNCH rất tốt,chính người dân được thụ hưởng ,như chính sách người cày có ruộng ,như vào nhà thương thì miễn phí 100%,thuốc men ,ăn uống theo tiêu chuẩn bệnh ,chữa cho đến hết mới xuất viện ,không có thủ tục gì cả ,thì các ông bà VC bảo rằng ”nó cho đồng bào ta vô nhà thương thí ”và dân nghèo nghe thế ức lắm chỉ muốn chế độ bóc lột này chết cho xong ,giáo dục thì cưỡng bách tiểu học ,miễn phí luôn ,lên cấp 2 thì học giỏi thivào trường công miễn phí 7 năm ,học dở hơn đi học tư thục thì phải đóng tiền ,đại học cũng miễn phí nốt .
     3/ Bộ máy cầm quyền sau thời ông Diệm tham nhũng quá ,họ tham nhũng viện trợ đã đành ,còn có các ông chức sắc cấp cao đâm sau lưng người lính ,chúng ta hẳn từng nghe có những ông bán đường cho VC ,có nghĩa là trong một thời gian nào đó: trong ngày ,trong tuần ,con đường x sẽ bỏ trống không gác ,không kiểm soát ,mặc cho phe địch tha hồ vận chuyển
     4/ Mỹ bỏ của chạy lấy người vì nhận ra rằng “đổ bao nhiêu tiền của vào đây mà không đẩy lùi được CS vậy thì phải kiếm chỗ khác mà tính toán ”mà chính xác là cuộc chiến tranh nhân dân không có quy ước của VC thì rất khó đối phó ,trong thành phố thì họ có chiến tranh khủng bố bởi các đội biệt động thành .,ở nông thôn thì đàn bà trẻ con gì cũng là du kích ,giao liên ,khi trận chiến xảy ra thì họ dùng súng ống ,những dũng sỹ diệt Mỹ Ngụy nhi đồng cho đến phụ nữ có tên tuổi hẳn hoi ,nhưng trận đánh kết thúc thì họ lại chỉ là nông dân ,nhi đồng ngây thơ nhất quả đất ,họ toàn là dân ban ngày và ban đêm là VC ,viện trợ kinh tế của Mỹ thì họ nhận ,bơ sữa dầu ăn đường gạo ,bao nhiêu cũng không đủ ,vì cứ lấy mỡ nó rán nó ,lỡ có bị thương thì cứ để đó bọn Mỹ Ngụy lại phải mang về nhà thương chăm sóc vì là dân thường,khỏe về quê nhà lại tham gia đấu tranh bởi cả làng đều đấu tranh,chẳng ai ra ngopài guồng máy cả .Khi nhận rõ điều này thì bất cứ ai không cần phaỉ là đế quốc Mỹ cũng phải bỏ chạy ,mình không thể giúp một nước mà chính người dân nước đó lại ngày đêm đánh mình nếu là tôi thì tôi bỏ VN từ lâu chả đợi đến 1973 ,dân thích CS thì cứ cho họ sống với CS chẳng ai buộc được ,bây giờ thì biết rồi ,ông cha ta nói rất đúng ”có lòng dân thì có tất cả ”vì thế tôi ở VN và không thắc mắc việc tại sao ai thắng ai thua ,ông trời rất công bằng dân muốn gì thì cho nấy ,bao giờ kêu thấu trời xanh thì ông ấy sẽ nghe .

    • chinook says:

     Muốn góp thêm một chút vô Còm Bác HOA SỨ.

     Miền Nam hầu như không quản lí dân chúng.Thời Đệ nhất Cộng Hòa có sổ gia đình và ai tạm trú phải khai báo. Thời Đệ II Cộng Hòa chỉ có Sổ Gia đình , tạm trú hầu như bỏ ngỏ.

     Không có chế độ hộ khẩu, mọi người dân đều được tự do cư trú.

     Không có phiếu lương thực.

     Những người chống đối, biểu tình không bị trù dập, trừ những người lãnh đạo. Học sinh , sinh viên vẫn được tiếp tục học, không bị phân biệt đối xử.

     Khoảng trước 68, phía VNCH có danh sách, thậm chí hình ảnh của những Cán bộ, du kích cấp ập nhưng chỉ có quyền theo dõi ,gia đình các người này vẫn được làm ặn Thậm chí vợ của những người vô bưng lâu lâu vẫn sanh con.

     Nhưng lý do quan trọng nhứt có lẽ là không có lãnh đạp. Đảo chính năm 63 đã xóa sổ và tạo một khủng hoảng lãnh đạo. Tổng Thống Diệm người được đám tướng lãnh coi như Cha bị giết. Phe đảo chánh còn giết Anh em Ô Lê Quang Tung và Tư lịnh Hải Quân Hồ Tấn Quyền một cách dã man, hèn hạ.Sự bội phản của Đỗ Mậu , Tôn thất Đính, Trần thiện Khiêm , những người được Ông Diệm coi như người nhà tạo tình trạng cá mè một lứa.

     Người Mỹ cũng đã dung dưỡng nhóm Phật giáo quá khích, loại bỏ toàn bộ bộ máy tình báo , trừ Ông lính khố xanh.

   • chinook says:

    Đưa ra lí do sao Mỹ không thể thắng theo tôi là một cách chạy tội, trốn trách nhiệm.

    Họ cần giải thích sao Mỹ đã không thắng tại Vietnam

    • Dove says:

     Hóa ra lời của Field Marshal Bernard Montgomery: “Insane” ko có giá trị gì so với lời của một viên phi công trực thăng.

     Dayan hồi sang miền Nam VN đang là Bộ trưởng Bộ Cây gì Con gì, nhưng do chiến tranh với liên minh Ả Rập đã cận kề nên ông đi học tập kinh nghiệm Mỹ với tư cách cá nhân. Trở lại Israiel, Dayan đã nhận chức Bộ trưởng quốc phòng và lãnh đạo quân đội Israel đánh tan liên quân Egipt, Iraq, Syria và Jordan chỉ trong 6 ngày. Lực lượng ko quân của liên minh bị đánh gục chỉ trong vài giờ.

     Xin lưu ý, lực lượng không quân của liên minh, được LX và Anh trang bị gấp ít ra là 10 lần so với không quan của Miền Bắc VN mà Mỹ đã ko sao thắng được.

     Đương nhiên Dove hiểu Mỹ theo cách hiểu của Văn Ba và tướng Giáp chắc chắn là khác hẳn cách hiểu của cụ chinook. Ý kiến của GS Nguyễn Ngọc Giao có giá trị và giúp Dove hiểu sâu thêm một số vấn đề.

  • A. Phong says:

   1. “Đối với người Việt cả hai bên, chiến đấu là chuyện sống còn.”
   Nên thù hận khó dứt.
   2. “Đối với Mỹ, chỉ là một ván bài”
   Xóa bài làm lại, miễn lợi là được, nothing personal.

   • Hai Cù Nèo says:

    “2. “Đối với Mỹ, chỉ là một ván bài”
    Một ván bài quá đắt: 58 ngàn lính Mỹ chết, hàng tỉ đô la tiền thuế, hệ lụy cho tới bây giờ chưa dứt. Vậy là nói “nothing personal” được cũng hay. Nghe giống chiện con chó và chùm nho quá hà 🙂

  • HD says:

   Đối với người Việt cả hai bên trong Hang Cua: ‘Cuộc chiến đấu vẫn còn tiếp diễn’! 😦

  • PV-Nhân says:

   * Bác Chinook: Tôi đoán bác và tôi chung thế hệ, cùng hoàn cảnh định cư ở Mỹ. Tôi nhận xét về người Mỹ:
   – Nước Mỹ tạp chủng nên người Mỹ thể hiện đa dạng: Nhân ái, cao thượng, văn minh, sáng tạo cũng như lưu manh, độc ác, gian tham…Tùy hoàn cảnh để họ thể hiện ( nếu có lợi cho họ). Tôi tin không bao giờ tin người Mỹ dám nói thật về chiến tranh VN. Ngay cái chết của TT Kenedy cũng đóng hồ sơ!! Người Mỹ có dám tự thú họ đã giết Ngô Đình Diệm?
   * Cách duy nhất thoát lệ thuộc là tự mỗi quốc gia phải phát triển mới có thể tạo tư thế, nêu không muôn đời lệ thuộc….Vì dụ Đức, Nhật, Hàn…
   – Muốn hiểu chiến tranh VN, theo tôi điều kiện tiên quyết phải là người Việt, trình độ nhận định cao và từng trải. Do vậy, tôi chẳng hề tin các giáo sư tiến sĩ, chuyên gia nước ngoài…Tôi mới chỉ xem phim tập 1 và một ít tập 2. Tiện thì xem, không thì thôi, không nô nức đón chờ.
   – Ai có thể phân tích được con người Chủ tịch Hồ Chí Minh: khôn ngoan, mưu lược, lợi dụng cơ hội cướp ngôi nhà Nguyễn dễ như trở bàn tay?- Tại sao ông có rất nhiều bí danh, không bao giờ công khai về mình, kể cả năm sinh…Đó là “nhân vật lịch sử kỳ thú” theo cách gọi của người viết sử…Tôi không có ý định khích bác vì mọi chuyện đã qua, kẻ hậu sinh tìm hiểu như một cách bổ túc kiến thức.

   • krok says:

    Cám ơn bác Nhân👍

   • chinook says:

    Bác PV-Nhân.

    Tôi cũng nghĩ như Bác. Tôi cũng biết mấy nhạc sĩ bạn Bác ở Danang.

    Tôi chơi thân với Anh Lam Ph. Gi., con 1 dân biều Danang thời Đệ I CH nên biết khá nhiều nhuyện thời 63-66.

  • Hai Cù Nèo says:

   Boát chinook, boát nhớ ai noái câu này không “Mỹ không có bạn, không có kẻ thù, chỉ có quyền lợi của nước Mỹ là trên hết”

 33. VA says:

  Trong phim có chi tiết cười “lôn lao” cả ruột. Dưới tầng hầm Petagon có hệ thống máy tính, năm 1967 khi được nap đủ các loại dữ liệu có thể qui ra số để tính xem đến khi nào Mỹ sẽ thắng ở VN. Máy chạy ì ạch đến cuối tuần cho ra kết quả:
  Mỹ đã thắng từ năm 1965 😀
  Sự tréo ngoe này có nguyên do thiếu hụt các dữ liệu chính xác từ phía đối phương.
  Đề nghị anh Cua nạp dữ liệu tính hộ cụ Tổng Bí xem khi nào CNXH sẽ thành công 😯

  • Hai Cù Nèo says:

   Tui cũng mới chạy thử nè. Tui nạp vô khối lượng tôm sẽ thu hoạch, giá bán mỗi kg, tiền điện. Máy cho biết là tui sẽ lời cỡ 2 tỉ VND (cỡ 90 ngàn USD). Mừng quá, đi nhậu đã. Về kiểm lại thì thấy quên nạp tiền con giống, thức ăn tôm, thuốc kháng sinh 😦

   • TranVan says:

    Quên luôn mấy cái “phong bì ” mỗi tháng và đột xuất ? 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Ừ hén. Cũng quên luôn lãi suất ngân hàng (dù tui chỉ trả lãi suất bèo vì có networking tốt) 🙂

 34. VT says:

  Tem! tặng bác Dove để bác bình tĩnh hơn , hì

 35. Dove says:

  Hai kẻ có tội gây ra chiến tranh VN

  Ghi chú: Charles de Gaulle và Harry Truman. (Tác giả Abbie Rowe)

  • Dove says:

   Bộ vét của Chuman được may rất khéo. Nhưng đáng tiếc là áo ko làm nên thầy tu.

  • chinook says:

   Thuờng khi Cụ Dove chỉ cáo buộc Truman ủn V3. Lần này cáo buộc của Cụ lên một tầm cao mới.

   Cụ có nghĩ là hiệp định Paris đã kéo lại cho Vietnam một cơ hội để hòa giải và tái thiết xứ sở với Mỹ là đầu tàu ? Đại tướng họ Võ mà Cụ ngưỡng mộ với “Chữ Nhẫn ” được nhiều người ca ngượi đã không đủ nhẫn với anh em của mình .

   Nếu VN không hụt chuyến tàu này, biết đâu Cụ với tôi cùng đương huởng một không gian Thụy sĩ phương đông ?

   • Dove says:

    Cụ chinook ko có hiểu biết cần thiết về hệ thống chính trị của Bắc Việt và đại tướng họ Võ. Cụ cũng nên đọc lại báo chí Sài Gòn từ 1954 đến 1959 để hiểu ai để lỡ chuyến tàu.

    Chuyến tàu bị lỡ đáng tiếc nhất là vào năm 1946. Thứ hai là vào năm 1950 khi Paris về cơ bản đã bại trận và có cơ may rút lui trong danh dự. Nhưng Washington nhảy vào chơi domino và bao đến 90% chi phí chiến tranh.

    Cũng nên nhớ rằng trước 1951, tức là sau 5 năm chiến tranh, Văn Ba chưa hề nhận được bất cứ viện trợ nào của LX và TQ.

    • A. Phong says:

     “Theo thống kê của Việt Nam, cho đến hết năm 1950, Việt Nam đã tiếp nhận của Trung Quốc 3.983 tấn hàng viện trợ , trong đó có 1.020 tấn súng đạn (kể cả số súng đạn các đơn vị bộ đội Việt Nam sang Trung Quốc huấn luyện rồi đem về nước)”

     Nguon:

     Trung Tâm lưu trữ Bộ Quốc phòng
     Thống kê Tổng hợp tình hình tiếp nhận viện trợ từ năm 1950 đến ngày 20 tháng 5 năm 1954, Tập báo cáo nhu cầu viện trợ của Trung Quốc cho Việt Nam từ 1952
     – 1954, Hồ sơ 651, Phông Bộ Quốc phòng, tơ số 102.

    • A. Phong says:

     “Theo thống kê của Việt Nam, cho đến hết năm 1950, Việt Nam đã tiếp nhận của Trung Quốc 3.983 tấn hàng viện trợ , trong đó có 1.020 tấn súng đạn (kể cả số súng đạn các đơn vị bộ đội Việt Nam sang Trung Quốc huấn luyện rồi đem về nước)”

     http://www.academia.edu/12537530/TRUNG_QU%E1%BB%90C_GI%C3%9AP_%C4%90%E1%BB%A0_VI%E1%BB%86T_NAM_V%E1%BB%80_QU%C3%82N_S%E1%BB%B0_NH%E1%BB%AENG_N%C4%82M_1950-1954

    • Dove says:

     Tài liệu xác tín, Dove thừa nhận kể từ 1950 VN bắt đầu nhận viên trợ của TQ, khoảng 18% số vũ khí có được.

     Hãy so với 80% chiến phí mà Pháp nhận được từ Chuman.

    • Dove says:

     Và xin lưu ý, mỗi tàu Mỹ cập cảng Sài Gòn chở ít nhất 10 ngàn tấn võ khí.

  • Dove says:

   Bằng chứng ko thể chối cãi được sự cấu kết của Washington với CN thực dân. Hóa ra cộng hòa, dân chủ, tự do – tất tần tật chỉ là mỹ từ như bộ vét và cái mũ rất khéo của Chuman.

   Mỹ từ có thể gây ảo vọng nhưng ko làm sống lại được thây ma thực dân, cũng như quần áo ko làm nên thầy tu giữ ngôi đền dân chủ.

 36. huu quan says:

  Vẫn như muôn thủa, chị Hằng chả kết luật đúng sai. Dù rằng nhiều sự thật được phim nói tới và nói chưa tới.

  • Hiệu Minh says:

   Cá nhân tôi mong muốn các cụ Hang Cua nên nhìn vào sự thật và thay đổi chính bản thân mình hơn là kêu gọi thế giới theo các cụ 🙂

  • PV-Nhân says:

   * Lối nói khôn ngoan, nói như không nói. Hằng theo truyền thuyết, muôn thuở là vợ Cuội…Chàng Cuội yêu chị Hằng Nga, nói dối ông bà lên tới mặt trăng!!
   _ Huu quan: nghe nói thành nam lúc này nhiều kẻ lao đao?…Quê tôi Hành Thiện nhưng chẳng hề được thấy trong đời. Mẹ nói làng mình học giỏi, thế mà tôi vốn dốt, chỉ giỏi vui chơi…nên Diêm Vương cho về, tiếp tục làm còm sĩ. Thật sự tôi gian dối. Lúc hỏi lý lịch, thấy phán quan say xỉn, tôi khai đại tên Giang Càng Cua. Quan bẩu: cho nó về viết bờ lốc. Mẹ kiếp, lão này đíu biết tiếng Anh…Chỉ giỏi phét lác.

 37. Dove says:

  Ý kiến của bà Thu Hằng:

  “Cá nhân tôi mong muốn nhân dân Mỹ và các nhà làm phim hiểu được tính chính nghĩa của cuộc kháng chiến và thiện chí của Việt Nam”

  là thỏa đáng.

 38. TranVan says:

  Dân đã bỏ phiếu bằng chân, chủ động đã chỉ chạy về một phía!

  • Hiệu Minh says:

   Tem này…hay 🙂

   • TranVan says:

    DVD có ba loại :
    – BluRay
    – DVD 10 đĩa
    – DVD 3 đĩa

    Tôi đã mua loại 3 đĩa , nói tiếng Pháp và cũng đã tải xuống được 9 tập từ đài truyền hình PhÁp-Đức. Tối nay họ sẽ chiếu nốt 3 tập cuối cùng.

    Sau khi xem xong hai tập 4 và 5 (xem theo kiểu lung tung như Guerre des Etoiles), tôi tạm kết luận đây là phim hai tập này chủ yếu cho người Mỹ xem. Hy vọng rằng mấy tập kia sẽ khá hơn.

    TrầnVân, Paris

   • VA says:

    Vấn đề là dân nào, bao nhiêu % ?
    Về kung fu chạy của lão tướng trận mồm TV thì các tướng lĩnh VNCH và Mỹ còn phải học hỏi nhiều.
    Việt minh chưa vào đến HN thì lão đã chaỵ tuốt vào SG.
    Rồi khi Việt Cộng còn bám cọng đu đủ ở Tây Nguyên thì lão đã nhanh chân chạy tuốt sang Pháp núp váy bà đầm 😀
    Đánh trận cũng như đánh võ, ăn nhau là ở tốc độ phải ko cụ Vân 😛

    • Hiệu Minh says:

     Xin cụ VA hãy bình luận vào vấn đề, không tấn công cá nhân.

    • chinook says:

     Miền Bắc không rõ, nhưng Miền Nam có câu : “Nếu cột đèn biết đi….”

    • HD says:

     Còm này của bác VA nói về cụ TV hơi nhạy cảm nhưng tôi nghĩ không phải là tấn công cá nhân. Đây là kiểu đùa tương tự như người ta hay nói về các vị có nhà, có con ở Mỹ là ‘đánh Mỹ quá đà’ mà thôi!

    • Đất Sét says:

     Hihi, hãy để lão VA xả ….súng phía cụ TV hoặc cụ Mike, bằng không, lão ấy cứ nhè Sét tui siết cò thì chết 😛

    • Mike says:

     Đồng ý với lão Đất Sét là hãy để lão ấy xả súng. Đạn chẳng bay xa nên chẳng chết ai. Bù lại lão í vui vẽ cho xóm giềng đỡ lo.

    • TranVan says:

     Tạ Duy Anh :

     “…
     Người ta đánh mình không sao, mình đánh người ta thì mình phải tù phải tội
     …”

     TV , cũng muốn viết :
     “…
     Người ta bỏ bóng đá người không sao, mình làm như thế mình bị spam? 🙂
     …”

     Đời ,thật hay ảo, luôn luôn là thế ?

  • TranVan says:

   Ấy là khi còn có điều kiện để “bỏ phiếu” chọn lựa.

   Khi không có hay không còn nữa thì thôi đành:

   “Ầu ơ, ví dầu cầu ván đóng đinh,
   Rau răm ở lại chịu nhiều đắng cay !”

   Tb :
   – Tôi nhìn xa, thấy lý lịch không đúng tiêu chuẩn, và không ưa gì mấy ông lý thuyết gia vớ vẩn sắt máu, giáo Mác, lưỡi Lê, nên đành “Đoạn tuyệt” khi chưa “Nửa chừng xuân”. Một sự chọn lựa theo tiêu chuẩn của cá nhân , không phải chân lý tuyệt đối.

   – Một xã hội ruồng bỏ một phần thành viên không phải là một xã hội hiền hòa và liên đới. Đáng lẽ ra nên có mỗi chỗ cho mỗi người, không phụ thuộc vào lý lịch gia đình. Chắc gì “hổ phụ sinh hổ tử”?

   • chinook says:

    Câu đầu của một Version khác là :

    “Gió đưa cây cải về trời “

   • TranVan says:

    Tôi rất kính nể Cụ HX Hãn nên cũng đã chọn lựa như Cụ, xem Paris là nơi quê hương thứ hai .

    TB : tôi đã hụt , không trở thành cháu rể của Cụ . Cụ có nhiều câu rất bất hủ. Tôi kết nhất câu “người ta không dùng đâu”. Tôi lưỡng lự, “dung”,hay “dùng”. Hay cả hai đều… đúng ?

    • Dove says:

     Em ruột của cụ Hãn, là cận vệ của Bảo Đại, nhưng vẫn theo Văn Ba. Cháu cụ Hãn lấy con gái cả của Lê Duẫn.

     Nếu ko có gan đánh Pháp, thì đi học hành làm ăn e rằng cũng là chuyện bình thường. Ko nên đổ lỗi cho cái gọi là lý lịch.

    • TranVan says:

     Tôi đánh Pháp(đầm) theo kiểu của tôi : ngay trong lòng địch, lúc còn hăng, ngày nào cũng đánh, thế mà nó không(chịu) thua ! 🙂

     Nay thỉnh thoảng đồi sang oánh du kích, rút nhanh để bảo toàn lực lượng.

     https://boxitvn.blogspot.fr/2017/09/ang-cong-san-chua-coi-troi-li-lich-ai.html

    • TranVan says:

     N N Giao :


     Mấy lần, khi sức khoẻ của ông còn tốt, tôi có hỏi ông về ý định về nước thăm nhà. Có lần, tôi mạnh bạo góp ý kiến với ông là ông nên về một chuyến. Một hôm, ông trả lỏi : “Chừng nào trong nước chưa có tự do tư tưởng thì bác (*) không về” nên từ ấy tôi không hỏi lại nữa.

     (*) Cụ Hoàng Xuân H.

    • TranVan says:

     NNGiao :

     “…
     nhưng hai người em của ông HXH đã bị đấu tố và cuối cùng, đã bỏ mạng trên rú ở vùng Nghệ Tĩnh.
     …”

    • Dove says:

     Thưa cụ TranVan, cụ Hãn mà nói khác thì khủng bố ở Little Saigon xin tý tiết. Vậy mong cụ bỏ chút thì giờ đánh Pháp để đọc thư của cụ Hãn gửi các cụ Phạm Văn Đồng và Võ Nguyên Giáp:

     “Tôi đã có lúc biện-luận về điều khác biệt giữa sự thắng ngoại-xâm và sự giải-phóng đất nước. Nước ta chỉ có hai cuộc giải-phóng mà thôi: thời 1416-1427 với Lê Lợi cùng Nguyễn Trãi, và thời 1945-1975 với Bác Hồ cùng các Anh. Tự nhiên cả hai mặt phải nhờ gắn-bó giữa mưu-lược lãnh-đạo và kiên-cường nhân-dân. Khi ngoại-xâm thì nhân-dân ai cũng căm-tức và lo-sợ cho tương-lai; còn trong cuộc giải-phóng thì địch đã ở chung với nhân-dân lâu trong nước, rồi có thể dùng quyền-lợi để chia rẽ và giảm tinh-thần nhân-dân.”

     Hết trích

     Quá đúng. Lại còn có cả thơ cũng rất hay:

     Tám chục may rồi sắp chín mươi
     Sức chừng thêm đuối tính thêm luời
     Sử nhà bạn cũ ôn không thẹn
     Vận nước tình sâu mộng sẽ tươi
     Văn ngữ thời xưa tìm kiếm gốc
     Tinh hoa thuả mới gắng đua người
     Tuổi cao nhưng chí còn trai trẻ
     Mắt đọc tay biên miệng vẫn cười.

     Nếu muốn đọc toàn bộ bức thư thì vào link sau:

     http://vannghe.free.fr/Web-HXH/thu-pvd.html

     Kính thưa cụ TranVan, là đàn em, Dove ko dám qua mặt cụ. Nhưng về cụ Hãn thì phải nói là Dove tạm gọi là có biết.

    • TranVan says:

     Thưa Anh Dove, Cụ Hãn hơi “ngồ ngộ”? Cụ quên rằng :

     1- Trong nước có người chê Cụ và gán nhãn “tên thân Nhật? Thật hư ra sao, tôi không có ý kiến.
     2- Cụ ở lại trong thành và sau đó sống ở một nước tư bản. Chỉ cần một trong hai yếu tố này là Cụ đã bị nghi, bị tì vết rồi, không dùng được nữa .
     3- Vì tình bạn bè , thư có thể đến nơi, đọc xong là có thể quên ngay hay vất vào thùng rác. Đem ra bàn cãi trước tập thể chỉ thêm rách việc. Vì vậy, những đề nghị, tâm thư của Cụ đã chẳng mang lại kết quả gì.
     4- Huân chương hạng hai? Không xứng với tầm của Cụ. Nghệ Sĩ Kim Chi có lý, oai hùng, và can đảm !

    • Dove says:

     Cụ Hãn ko phải là nhà chính trị. Cụ chỉ nghiên cứu và làm những việc của mình. Mặc dù là gia đình có nghề dược hái ra tiền ở HN, nhưng một trong những người em cụ Hãn, cụ Hoàng Xuân Hà đã bỏ HN vào Việt Bắc và dùng tài sản của mình để mua thuốc từ Hongkong về cấp cho bộ đội Văn Ba. Sau này thành Cục trưởng cục dược nhiều năm nhất của VN.

     Hồi đó cụ Hãn cũng định đi nhưng sức khỏe ko cho phép nên dành sang Pháp theo điều kiện: một ngồi tù hai sang Pháp.

     Hồi đó huân chương Độc lập hạng II là rất lớn, chỉ có vài trí thức được tặng thôi. Sau này bị mất giá, ko đáng.

     Đề nghị cụ TranVan thôi chơi trò lưỡi ko xương mà bình luận nhận xét của cụ Hãn:

     “Khi ngoại-xâm thì nhân-dân ai cũng căm-tức và lo-sợ cho tương-lai; còn trong cuộc giải-phóng thì địch đã ở chung với nhân-dân lâu trong nước, rồi có thể dùng quyền-lợi để chia rẽ và giảm tinh-thần nhân-dân”

     Sâu sắc lắm đấy và rất xác đáng với VNCH.

    • krok says:

     Tôi nhớ có đọc thư mật giữa cụ Hãn và cụ Trần Trọng Kim, để tôi tìm lại.

    • TranVan says:

     Cụ Hãn chỉ giỏi về nghiên cứu. Tình hình tại VN thì Cụ đã không biết rõ nên mới gửi thư cho Tướng VNG. Vị tướng đã bị “ngồi chơi “. Quyền lực đã năm trong tay tập thể phe khác.

     May cho Cụ là Cụ đã không ký tên trên bức tâm thư của VK trước những vấn nạn của nước VN thống nhất.

     Tâm thư đó cũng đã cố ý không đưa ra vấn đề : Hòa hợp dẫn đến không còn chia rẽ và hận thù , tận dụng tất cả nhân lực để xây dựng đất nước

     Tb : lưỡi này nọ hạ Dove xuống tầm VA?

    • Dove says:

     Cụ Trâng Trong Kim là một chính trị gia thất bại. Dân chết đói ko cứu được, xóa mù chữ chả đi đến đâu, tường Bà Đầm Xòe ko giữ được… Chủ cũ là Bảo Đại ko dùng, quan đồng triều là Ngô Đình Diệm ko dung.

     Bởi vậy lời khuyên nhân đạo gì đó ko đáng giá một đồng xu sứt.

    • Dove says:

     Thực ra Dove tôi kính nể VA và cụ TranVan như nhau. VA kém về ngụy biện nhưng hơn về tranh sái cổ. Cụ TranVan nguy biện cực giỏi hơn nhưng thua xa về tranh sái cổ.

     Quả thật vào Hang Cua đi một ngày đàng, học một sàng khôn.

     Lão bà bà tuyên bố rằng Hoàng Xuân Đốp là hạt giống đỏ, thế nhưng thực ra hắn ta là cháu họ cụ Hãn, cháu cụ Hòe (em của của cụ Hòe lấy một người bà của Dove). Cho nên Dove đáng ra phải được gọi là hạt giống thực dân phong kiến nhưng mà tự sơn đỏ, yêu Mác – Lê, yêu Văn Ba đến mức ngáo.

     Vậy cụTranVan lỡ đụng vào chỗ mà Dove rất mạnh. Người Nga có câu đại loại ngựa hay để cưỡi chứ ko phải để sờ dái. Mong cụ cân nhắc kỹ lưỡng.

    • TranVan says:

     Anh Dove có lý lịch loại 2. Lý lịch của tôi thuộc loại 4. Nếu ở lại miền Bắc sẽ chỉ được phép học hết lớp 7?

     Tôi chắc cũng có thể “sống ” được với một nghề tay chân : sơn nhà, sửa điện nước , thợ mộc , ….thợ chụp ảnh?

     Và cũng sẽ không đươc(phải )nhập ngũ vì lý lịch và tất nhiên không được cử đi
     du học.

     Chọn di cư là quyết định của Mẹ tôi. Chọn đi du học tại Pháp là do tôi tự chọn và chuẩn bị trong 3 năm. Khù khờ thường gặp may?

    • TranVan says:

     >“Khi ngoại-xâm thì nhân-dân ai cũng căm-tức và lo-sợ cho tương-lai;
     >còn trong cuộc giải-phóng thì địch đã ở chung với nhân-dân lâu trong nước, rồi có thể dùng >quyền-lợi để chia rẽ và giảm tinh-thần nhân-dân”

     Cụ Hãn ra đi khỏi VN từ năm 1951. Cụ đã không nắm bắt được rõ tình hình tại miền Nam trong giai đoạn 54-75.

     Cụ tưởng rằng cũng như hồi VN bị thực dân Pháp đô hộ. Lính Mỹ , thay lính PhÁp, đi xâm chiếm và nghêng ngang đầy đường miền Nam ngay sau 1954, 1955.

     Trước 1961, sự hiện diện của Mỹ rất khiêm tốn, toàn giữ nhiệm vụ cố vấn, làm gì có “ngoại xâm” mà phải chống “xâm lược”?

     Sau khi đệ nhất VNCH bị lật đổ và thay thế thì Mỹ mới bắt đầu can thiệp mạnh và gửi quân sang VN để chống lại “giải phóng “.

     Con gà và quả trứng thật đơn giản , không thể vòng vòng lẫn lộn trước sau !

    • TranVan says:

     Giấy tờ đi du học , ghi danh ,…tôi đã tự lo. Khi cần có chữ ký của Bố và Mẹ tôi đã ký thay.
     Gần đến ngày đi , sau khi nhận được vé máy bay tôi mới xin phép để ra đi.

     Ông Bố tôi cứ tiếc vì tiền học bổng Trường Sư Phạm sẽ không còn nữa.

     Tôi ra đi rất gọn nhẹ vì áo quần sẽ…. mua sau tại Pháp cho dễ bề “trà trộn”.

     Một cuộc phiêu lưu , không biết tương lai sẽ ra sao. Làm gì có trại tạm trú hay có người đón và giúp đỡ buổi ban đầu.

     Rốt cuộc có người từ trên trời rơi xuống đưa tôi đến một cư xá sinh viên trú ngụ tạm vài ngày .

     Đời tôi là một chuỗi ngày đầy bất ngờ…..

    • Dove says:

     Cụ TranVan sai ngay từ gốc bởi vậy còm rất loạng choạng.

     Cụ Hãn viết thư cho các cụ PVĐ và VNG như những người bạn cố tri chứ ko phải là lãnh đạo. Cuộc đời của ba cụ có nhiều khúc đan xen, tuy có khác về chính kiến, nhưng chung niềm đam mê về lịch sử và văn hóa dân tộc và đau đáu một lòng về vận mệnh đất nước.

     Trong bài thơ cụ Hãn đã nói rõ điều đó:

     Sử nhà bạn cũ ôn không thẹn
     Vận nước tình sâu mộng sẽ tươi
     Văn ngữ thời xưa tìm kiếm gốc
     Tinh hoa thủa mới gắng đua người

     Thế đấy, những người VN, tuy khác nhau về chính kiến, nhưng thực sự yêu văn hóa dân tộc và băn khoăn vì vận nước thì vẫn có nhiều tiếp điểm chung.

     Dove tuy ngáo Mác – Lê nhưng vẫn đủ tỉnh táo nhận những tiếp điểm mà cụ Hãn nêu ra ở trên. Riêng về Văn Ba, quan điểm của cụ Hãn ko khác mấy Dove đâu.

     Đáng tiếc là cụ TranVan ko nhận ra.

    • TranVan says:

     Cụ Hãn thay vì kỳ tên trên bản Tâm thư kiến nghị lại viết thư riêng . An toàn cho Cụ hơn? Tên của Cụ sau đó đã không có trên sổ phong thần cấm về VN.

     Thư riêng hay tâm thư , cả hai đã bị quẳng vào hố đen vì cơn men chiến thắng của các “Anh” hãy còn hăng.

     Anh em gì với “lũ phản động ” thân Tây , thân Nhật ! Phải chăng đó đã là câu trả lời không gửi đến những người tuy xa quê mà vẫn muốn báo động khi thấy và đoán được hậu quả của những sai lầm?

%d bloggers like this: