Hai “ông” giáo vần V và giới nhà giầu gây bão mạng

“Hạnh phúc ngọt ngào” trên đường Liễu Giai. Ảnh: HM

VV đó là trường Lương Thế Vinh và Vinschool. Một “ông” bị kêu tăng học phí đột ngột (Vinschool) và “ông” kia bị kêu có lối giáo dục hà khắc.

Cả hai ông chủ đều có tên vần Ương (Văn Như Cương và Phạm Nhật Vượng)
.
Chuyện đúng sai đang được hai bên, than phiền và bị than phiền, thi nhau giải thích trên truyền thông. Chắc khó tìm được sự đúng sai vì bên nào cũng bảo mình…đúng.

Một phụ huynh viết “Bên trong cánh cửa Lương Thế Vinh – chưa vơi nụ cười, đã rơi nước mắt” nhận được nhiều chia sẻ, ủng hộ, phản đối, đủ các cung bậc.

“Bố mẹ liên tục bị mời lên, còn các em liên tục phải viết kiểm điểm và chịu mọi hình thức phạt của nhà trường”, phụ huỳnh này chia sẻ khi thấy con gái đi học về buồn bã lo âu dù cháu từng trúng tuyển vào trường Việt Đức, nơi có điểm chuẩn khá cao.

Nhưng “nghe nói” Lương Thế Vinh có “trình” hơn nên phụ huynh gửi con vào đó dù học phí không hề nhỏ.

Khi gặp phụ huynh để than phiền thì cô hiệu phó Văn Thùy Dương thản nhiên “Chúng tôi không bắt buộc con chị phải học ở đây. Chị hoàn toàn có thể chuyển cho con sang môi trường khác”.

Bên Vinschool liên quan đến tăng học phí, năm nay không tăng nhưng sang năm sẽ làm do có giáo trình nâng cao, thêm tiếng Anh. Với học sinh tiểu học mới nhập học học phí sẽ ở mức 6.5tr/tháng (hiện tại đang là 4tr/tháng) tăng hơn 60%, học sinh cũ lộ trình kéo dài trong 3 năm mỗi năm tăng khoảng 20%.

“Đây là mức tăng quá cao gây choáng váng cho hầu hết phụ huynh có con đang theo học ở trường”, nhiều phụ huynh học sinh than phiền trên facebook cá nhân và truyền thông chính thống đưa lại.

Cha mẹ lớp giầu đã mua nhà cửa bất động sản Vinhomes là do môi trường sống cao sang và con cái được thụ hưởng nền giáo dục quốc tế. Bây giờ học phí tăng chả lẽ bán nhà, chuyển trường cho con.

Sẽ có người chịu đựng nhưng có người bỏ phiếu bằng chân… nghĩa là bỏ đi.

Hôm qua đi trên phố Liễu Giai thấy cạnh sứ quán Nhật là công trường xây dựng Vinhomes có câu quảng cáo ngọt ngào “Vinhomes, nơi hạnh phúc ngập tràn”.

Biểu tượng của trường Lương Thế Vinh là hình lá Mobius có ba cạnh gắn kết nhà trường, gia đình và xã hội.

Cả hai thương hiệu đang đứng trước cơn bão mạng đến từ nhà giầu. Có tiền nhiều mới gửi con vào hai địa chỉ VV.

Hạnh phúc ngập tràn chỉ đến với giáo dục khi có kết nối chặt chẽ giữa ba tế bào.

Có lần đi dự hội thảo CN4.0 có diễn giả khuyên đám trẻ start-up, ở đâu có kêu ca, phàn nàn, thì đó là cơ hội.

Cơ hội cho người trong cuộc phải thay đổi, cơ hội cho người đầu tư nghĩ lại các bước đi và cả cơ hội cho nhóm start-up đón chào người đang bỏ phiếu bằng chân…

Tiền của nhà giầu không tự nhiên sinh ra, không tự nhiên mất đi, mà chỉ chuyển từ túi của người này sang túi của người khác.

Trong khi chờ đợi thì mạng xã hội hãy xem cuộc đấu của trường của hai ông Ương với giới có tiền.

HM.

138 Responses to Hai “ông” giáo vần V và giới nhà giầu gây bão mạng

 1. Dove says:

  Trang cập nhật thông tin của Windows 10 rất bổ ích. Hôm nay Dove tìm thấy ở đó bài “The story of a communist leader’s admiration for the U.S.” của Christopher Woolf, The World – PRI. Bài báo nói chung khá tốt, đó là nói lên sự thật rằng Văn Ba là cha già dân tộc của nước VN hiện đại: “The founding father of modern Vietnam is Ho Chi Minh. He led Vietnam’s communist revolution against French colonial rule and then took on the US. ”

  Bài báo cung cấp một thông tin mà nhờ có Dove nên toàn bộ Hang Cua đã biết từ lâu, đó là Văn Ba và Võ Đại tướng ngưỡng mộ nước Mỹ. Tuy vậy, bài báo cũng đưa ra một thông tin mới mà Dove se quan tâm nghiên cứu để khai hóa cho quý vị đó là Văn Ba cha già dân tộc và Võ đại tướng đã lãnh đạo kháng chiến trên cơ sở mô phỏng cuộc kháng chiến chống thực dân Anh của G. Washington (founding Fathers. Ho Chi Minh and his top general, Vo Nguyen Giap, modeled their war to some extent on George Washington’s fight against the British).

  Ghi chú: Văn Ba và Võ Đại Tướng hai người CS ngưỡng mộ nước Mỹ (Nguồn PRI)

  Mặc dù vậy, bài báo vẫn chưa thể thoát khỏi vết xe đổ của lý luận Cờ Vàng, theo đó, vào thập niên 20, Văn Ba đã theo chủ nghĩa CS vì vậy Cờ Vàng xem ra vẫn là đồng minh tự nhiên của Cờ Hoa hơn. Ở đây, có 2 điểm đáng lưu ý, đó là:

  Một là: Cờ Vàng thực chất chỉ là những mảnh vụn từ cái thây ma của CN thực dân Pháp và phát xít Nhật được thực dân Pháp chắp vá lại rồi hồi sinh bằng cách quăng vào nồi thuốc chống cộng do Chuman mặc bộ vét đẹp khệ nệ khuân đến VN.

  Hai là: Tác giả đã ko nhìn thẳng vào bài học chơi lá bài Trung Hoa của H. Kissinger để rút ra những bài học cần thiết. Thiển nghĩ, Mao còn vạn lần CS hơn Văn Ba thế mà nhờ mối liên kết với đồng minh ko tự nhiên như vậy, Cờ Hoa đã có vinh dự làm sụp đổ mô hình Liên Xô. Vậy, nếu Chuman sáng suốt liên kết với Văn Ba, thì Cờ Đỏ và Cờ Hoa đã thoát cả 2 cuộc chiến, hàng triệu người ko phải chết, VN từ lâu thành Thụy Sĩ Phương Đông – một kỳ tích khiến cho thành tựu của kế hoạch Marshall bị lu mờ.

  Cám ơn lão bà bà, tuy nhiên Dove vẫn mạnh dạn sửa câu nói của Einstein:

  Vẫn có thể chống lại những thằng ngu. Mặc dù chúng quá đông, nhưng chân lý lịch sử ở về phía những con người chính trực.

  Chống lại những thằng ngu và ảo vong ngu dân bằng bùa lú Ả Rập là tính cách bất di bất dịch của Dove trong bất kỳ mọi hoàn cảnh.

  • hiep says:

   Những thằng ngu và ảo vọng về thiên đường mù gì đó – ngu dân bằng những.. chuyên ngành hẹp, bởi để tới thiên đường của những thằng ngu và ảo vọng đó, cần sự phục tùng tuyệt đối – chúng không cần hiểu biết, không cần hoài nghi, không cần lý giải.. dù 100 hay 1000 năm – chúng cần mọi người tập trung vào chuyên môn chuyên ngành của mình, chúng cần những con người công cụ, chúng cần những những kẻ nô lệ – hiểu biết rộng là nguy hiểm, lương tâm trách nhiệm là tội phạm và không một đạo đức luân lý nào phù hợp với chúng, với chúng, một người chính trực là một người coi thường phụ nữ.. và đó là tính cách bất di bất dịch trong bất kỳ mọi hoàn cảnh.
   Người ta sinh ra, không phải đã bị mất gốc anh Đô nhé!
   Anh muốn biết tôi nghĩ gì về ông cụ nhà anh không?
   Nhưng thôi, anh Đô cứ đi chơi đi, vui vẻ nhé, ăn nhiều tý “chóng lớn”.
   Tôi đợi!

  • Việt says:

   Theo như Bác viết thì bài báo trên cũng chỉ xào xáo lại thông tin từ bộ fim sau .

   Fim mới về chiến tranh Việt Nam mà cách đây không lâu một số bác đã đề cập.
   Fim 10 tập, có phụ đề tiếng Việt.

 2. Hai Cù Nèo says:

  Bác Dove, tui có kế hoạch này, bác coi được hôn. Bác đừng còm gì hết trong 1 tháng. Thế nào một số còm sĩ cũng “bực bội” vì ko có ai để ném đá và sẽ quay “chém” lẫn nhau hà. Lúc đó mình chỉ ngồi coi thui. Bác thấy được hôn?

  Cám ơn đã cho hiện

 3. hiep says:

  Toán là chuyên ngành hẹp, nấu ăn là chuyên ngành hẹp.., cắt tóc cạo râu, hình như là chuyên ngành đẹp.
  Hehe!
  Lấy chuyên ngành hẹp là tiêu thức để giáo dục hướng vào thì đúng là nguy hiểm tỏ ra.
  Giáo dục từ xa, nhầm, giáo dục từ gia đình thì sao? Giáo dục từ xh thế nào?

  À, còn sự coi thường phụ nữ của anh Đô là “sản phẩm” của nền giáo dục nào vậy?
  Người ta sinh ra, không phải đã bị mất gốc anh nhé!

  • Dove says:

   Chết thật, hóa ra vẫn có những người cho rằng toán và nấu ăn là chuyên ngành hẹp!

  • hiep says:

   Chết thật, nhưng không được chôn.., mất vệ sinh gây độc gây hại cho xh, làm di hại không biết bao thế hệ người Việt.. Ừ thì toán và nấu ăn là chuyên ngành đẹp, anh Đô nhé!

 4. krok says:

  Huy Đức

  TRẦN BẮC HÀ

  Trong vụ án Phạm Công Danh, ngân hàng BIDV bị thiệt hại 2.550 tỉ đồng. Ông Trần Bắc Hà ký 12 báo cáo đồng ý chủ trương cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay vốn. Trầm Bê cho Danh vay 1.800 tỷ cũng là để giảm “thiệt hại” cho BIDV cho nên khoản “thiệt hại” của ngân hàng Xây dựng cũng có “dấu vân tay” Bắc Hà. Vậy mà, Trầm Bê đã ra đi trong khi Bắc Hà vẫn là người bất khả xâm phạm ngay cả khi không còn Nguyễn Tấn Dũng.

 5. Dove says:

  Đố các bác có gái một chút nhé.

  Ở VN con gái có đôi chút nhan sắc, chỉ cần bốc phét trơn tru mà thu nhập tổng thể cao ngất ngưởng và cho dù lừa cả nước lên bờ xuống ruộng thì vẫn ko bị truy cứu trách nhiệm?

  Các bác chả biết đâu. Dove bật mí luôn nhé, thưa rằng đó là nghề MC thời tiết của VTV

  Ghi chú: MC thời tiết Mai Ngọc làm dáng với cái túi xách hàng hiệu (Nguồn: Vietnamnet)

  Thưa các bác, cô nàng thời tiết Mai Ngọc có cả kho túi xách, trong đó chiếc Hermes là đắt nhât – xêm xêm 500 triệu VND. Còn trên ảnh là túi “đời thường” từ 60 – 130 triêu VND.

  Từ túi các bác có thể suy ra thu nhập.

  • VA says:

   Với cái tài ấy, cô Mai Ngọc chuyển sang làm tuyên giáo, làm dự báo thời tiết chính trị sẽ kiếm được nhiều hơn thế. Cũng ko phải chịu trách nhiệm 😀

 6. VA says:

  Lão Cua có thể chuyển sang đề tài “Triết lý giáo dục và triết lý dạ dày”, chắc là sẽ có nhiều chuyện hơn để nói 😀

 7. CD@ says:

  – thưa các bác, mấy hôm nay, XH cũng rất “nhiêu chiện”, nhưng mà, “biết không nói mới là Tài”, dù rằng, lắm lúc, ngồi trước màn hình, cứ “nhấp nha, nhấp nhổm”, nhiểu lúc phải “nghiên răng kèn kẹt”….Vậy xin phép và cảm ơn cho hiên đoạn trích này :
  —————–

  – “Thế là sau gần 6 tháng trời mỏi mắt mong chờ, việc xử lý vụ bổ nhiệm đầy tai tiếng, từng mang về khối tài sản khổng lồ cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh, một “tài năng xuất chúng” xứ Thanh đã có kết quả làm nức lòng… những người bị kỉ luật.”
  “Khen thay các bác tài thế là cùng,nhận thức sâu sắc thề là cùng và nghiêm khắc đến thế là cùng!” (nguồn : Dân Trì online, tác giả : Bùi Hoàng 8).
  – vài cmt
  – Trường Sơn • 09:13 ngày 30/09
  Đây là một loại Củi đặc biệt chắc phải đưa nó vào lò Hỏa táng may ra mới hóa xác được.
  Thích•Trả lời•Chia sẻ

  – Vũ Mạnh Hùng • 09:12 ngày 30/09
  Đúng là trò hề. Dân lại càng mất niềm tin thôi.

  – Minh Trần Trọng • 09:11 ngày 30/09
  Đã nói rồi: HY VỌNG NHIỀU – THẤT VỌNG SẼ LỚN. Tốt nhất bây giờ là BỊT MẮT – BỊT TAI lại để khỏi ấm ức vì những chuyện như vậy nhé,
  ————————-
  – ô. Cục phó đi “thanh cha- T.Kiu” mất tiền…rồi QĐ “thanh cha biêt phủ” ngài GĐ sở “tài-mô” làm giầu từ gài giá – buôn chổi chít…Vì “chưa đến Hẹn- chưa thể Lên”., rồi chuyện ờ “TP đáng sống nhứt ..”…, rôi Xuân Sơn chính thức án sơ thẩm “tử hình”…..rồi cái Lò “đót củi không cùng Nhóm”…râm ran, rôm rả khắp các cfe “mù mịt khói Nicotin..”…Hông hiêu thời ấy, nhạc sĩ họ Trinh lại sáng tác ra bài hát : “Mỗi Ngày Ta Chọn Một Niểm Vui”..? bác Dove ui, hôm nay, thứ bẩy, chọn Vui gì..?! 🙂

 8. CD@ says:

  – entry nói vể hệ thống 2 trường của 2 ông V., vậy các bạn nghĩ sao vể một cậu bé tên Đỗ Nhật Nam, xin đửng gán cho cháu Nam cái mác “thần đổng”…và tại sao, bồ, mẹ cháu, và chính bản thân cháu Nam, đã QĐ chọn nơi học tiếp là xứ cờ Hoa..và các quốc gia ưa thích thường được lựa chọn làm địa điểm tới học thường chỉ là Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Newzeland..? mà k phải là …quốc gia trong câu thơ của nhà thơ Việt Phương : “Đồng hộ Liên Xô tốt hơn../ Trăng Trung Quốc tròn hơn…/”..?!

 9. krok says:

  Buồn cười thật, cười bọn ngu mà tỏ ra nguy hiểm.

  Tiểu thuyết Mối chúa của nhà văn Tạ Duy Anh vừa bị Cục Xuất bản, In và Phát hành đình chỉ phát hành với lý do “Phần lớn các nhân vật trong tác phẩm từ thấp đến cao đều được xây dựng với hình ảnh đen tối, vô vọng, đau đớn. Tạ Duy Anh chia sẻ, ông chỉ cảm thấy… buồn cười trước sự kiện này.

  • CD@ says:

   xin mách nhỏ các bạn, nếu muốn “sở hữu” một quyển sách này, cứ ra cái phố sách đối diên bộ Lao-Thương-Xã…”thì thầm” cùng các nhân viên bán sách…sẽ có một “sách cầm” với giá 150K/ unit ! Đọc xong, thấy cũng ..”thường thôi”…tác giả cũng chỉ là ghi lại khoảng vài chục % cái “hiện thực” cả ngàn Tấn treo vào cái dáng thon thả “giọt Đàn Bầu” của quốc gia này..!

 10. Mike says:

  Trường hợp GS Ngô Bảo Châu, ai phong chức GS ở VN cho ông?

  Chắc chắn là Hội Đồng Chức Danh phong rồi. Để làm chi? Thưa để hằng hà sa số mấy ông GS ở VN khác hưởng ké cái danh thơm ấy. Này nhé, Gs NBC oai lắm nhá, cũng là GS như tui vậy á, tuy tui chưa bằng một phần mười ông ấy. So kiểu đó là muốn làm người khác hiểu rằng mình đứng chung hàng ngũ với người danh tiếng, nhưng mình khiêm nhường vô bờ bến nên chỉ dám so bằng 1/10 thôi. Hihi, 1 phần triệu đã có chưa.

  GS NBC thèm vào cái danh hiệu ấy. Danh hiệu GS của trường Chicago là ngon thuộc loại nhất thế giới rồi, cần chi đến cái danh hiệu đó ở VN, cho thêm mang tiếng.

  NN muốn lợi dụng danh tiếng của ổng. Ổng mà im lặng cho thì bên ấy cứ tha hồ mà nâng ổng lên tới trời. Ổng thừa biết điều đó, nhưng không chấp nhận. Ổng “phang” cho tới bến, nên giờ chửi bới, tìm cách hạ nhục ổng.

  Im lặng thì được ca tụng là “nhẫn”, là thiên tài chẳng những nhất VN mà còn nhất thế giới luôn. Cất tiếng nói của luơng tâm thì bầm giập, chết cũng không yên như tướng Trần Độ. Biết nhau quá mà.

  • TM says:

   Chuyện GS NBC được VN phong chức GS là đúng, sao Mike lại phát biểu tiêu cực thế? Ai khác không xứng đáng mang chức GS thì mặc họ, riêng NBC thì quá xứng đáng.

   • Hai Cù Nèo says:

    Phong cho boát Mike danh hiệu Siêu Tiến Sư Giáo Sĩ hang Cua 🙂

   • Mike says:

    Thông lệ quốc tế thì Gs được phong bởi trường ĐH.

    Cả Tiến Sĩ cũng vậy, nó là của trường. Ts ở MIT thì ngon hơn ở ĐH New Mexico, ví dụ vậy.

    Nếu không học mà được tặng danh hiệu thì phải là “TS danh dự”. Bill Clinton là Giáo sư thứ thiệt nhưng sang Oxford thì được tặng “Ts danh dự” tức là xuống một bực. Mark fb hình như cũng được tặng Ts dd ở Harvard.

    Phong Gs cho NBC để lợi dụng danh tiếng của ông. Điều đó không có gì là xấu, nếu dùng nó cho việc tốt, như khuyến khích học tập. Cho niềm tự hào dân tộc cũng được đi.

    Nhưng nhà nước này hầu như họ luôn muốn lợi dụng cho mục đích riêng. Vậy cho nên, khi có phát biểu không được lòng NN từ Gs Châu, họ cho DLV bôi nhọ.

    • Dove says:

     Còm của Mike đúng một nửa, đó là GS phải do trường nào đó phong. Uy tín của học hàm một phần do bản thân GS, nhưng phần quan trọng còn lại gắn liên với uy tín của nhà trường. Ở bên Pháp nghe nói chỉ cần xưng danh “ancien élève de l’École normale supérieure” là mọi học hàm học vị khác có thể bỏ qua hết.

     Hôm vừa rồi. bọn Dove đi họp Hội Cảng – Đường Thủy – Thềm lục địa VN, tình cờ thấy cụ Trần Văn Nhung – Chủ tịch cái được gọi là “Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước” thế là mấy đại lão làng xúm vào.

     Chú em dạo này oai nhĩ!

     Hội đồng của chú em bây giờ phong GS chẳng ra cái ĐM gì, bọn này e rằng đó là cái hội đồng bán chức to và oách hơn chức chủ tịch xã nhiều nhưng với giá rẻ như bèo làm thất thu cho cả hệ thống. E rằng tội vô trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, thì chú em khó chối.

     Nói cho chú em biết tụi này được phong học hàm GS từ thập niên 90 của thế kỷ trước kia. Sống đủ lâu để biết thừa rằng làm Đ. gì có cái gọi là GS Nhà nước cơ chứ. Đến ông tổ sư của chú mày là cụ Lê Văn Thiêm đến nay vẫn chỉ được biết đến là GS toán học thôi nhé.

     Nghe đến đấy cụ Chủ tịch nhột quả chuồn thẳng. Thưa các bác, đó là hậu trường của GS VN mà Mike ko biết.

     Từ đó suy ra Mike ko biết một điều tối quan trọng nữa, đó là NBC phải nhận GS VN nếu ko thì cứ việc bàn giao lại Viện Toán học CC cho GS Dove – Cơ chế là như rứa.

    • CD@ says:

     bác Dove : “superieuse” # superieure !

    • Mike says:

     @cụ Dove: Tôi biết Gs NBC được yêu cầu nắm Viện Toán gì đó. Tôi nghĩ ông đứng ra với danh nghĩa là chủ yếu vì Gs ở Mỹ cũng đã vô cùng bận rộn rồi, không còn bao nhiêu thời gian cho Viện Toán VN. Nào là nghiên cứu, nào là giúp sinh viên Ts, dạy undergrad giỏi lắm chỉ chiếm chừng 1/10 thời gian thôi. Và cũng đồng ý là phải hợp thức hoá với chức danh GS.

    • TM says:

     Mike nói đúng. ĐCS (và không ít bộ phận không nhỏ trong nước cũng như trong Hang) quan niệm rằng yêu nước là yêu XHCN, và yêu XHCN là đi bên lề phải như con cừu.

     Khi NBC nhận giải Fields, nhà nước cho rằng đó là con dân VN làm rạng rỡ đất nước VN, là vật sở hữu của Đ và nhà nước. Khi vật sở hữu này lên tiếng độc lập, trung ngôn nghịch nhĩ, thì nhà nước phật lòng. Trên truyền thông và ngay cả trong Hang, đấu tố bắt đầu.

    • hg says:

     Trung bình thì môt giáo sư Toán (có chức danh danh professeur) ở Dai hoc Pháp day trung bình 60 giờ mối năm (hèn gì mà lương không cao) . Tuy nhiên thưc tế thì họ tư nguyên làm nghiên cứu, hướng dẫn sinh viên …. rất nhiều, không phải để có thêm tiền như ở VN nhưng vì say mê nghề nghiêp là chính

    • Hai Cù Nèo says:

     Ui trời. Lề phải hay trái còn tùy theo các boát đang đi hướng nồ. Boát chỉ cần “đằng sau quay” là phải thành trái, trái thành phải. Vậy nên đừng bàn lề phải lề trái chi cho mệt.
     À mà quên, bên Mẽo lái xe lề nào. Có được lái lề trái không hay phải chạy theo lề phải. VN sướng hơn nhiều: phải, trái muốn là chiều, có khi lái luôn lề . . . giữa nữa cũng chẳng sô. Hay nhứt là lề đường (lái luôn lên vỉa hè cho thiên hạ lé mắt trơi).

    • Dove says:

     Dove nghĩ rằng ko yêu CNXH thì vẫn có thể yêu nước. Tuy nhiên yêu CNXH mà ko pro CCVS thì lòng yêu nước sẽ sâu sắc hơn và bao dung hơn. Một lòng yêu nước có XHCN như thế sẽ ko bị mùa xuân Ả Rập hoặc Việt Tân đánh tráo,

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     ???????

    • VA says:

     VA cho rằng: Không nên chống lại những thằng ngu vì chúng quá đông, mà hãy dẫn dắt chúng. Số đông dù ngu đến đâu vẫn có thể làm nên chuyện.
     Đây có lẽ cũng là sứ mệnh của Dove 😀

 11. TM says:

  Thành công của sản phẩm giáo dục (con người tốt nghiệp) tùy thuộc vào 2 yee61u tố trong và ngoài.

  1. Nội tại: tư chất hơn người, ý chí, mạnh mẽ, nỗ lực, đam mê. Chỉ có Ngô bảo Châu đạt được giải Fields , không ai khác cùng lớp cùng trường được vinh dự ấy.

  2. Ngoại tại: môi trường học vấn, cơ hội phát triển. Ngô bảo Châu ở lại VN chưa ch8a1c đã nổi tiếng quốc tế. Học ở Pháp, anh, Mỹ hay Nga thì có cơ hội tốt.

  Hơn 20 chục năm trước, tôi về thăm nhà hỏi anh tôi có dự định cho con đi du học hay không. Thời ấy chuyện du học tự túc chưa ai nghĩ đến.

  Anh hơi bị bất ngờ nên trả lời: “Ừ thì nếu nó giỏi nhất trường nhất xứ, được học bổng đi du học thì ai cản nó làm gì.

  Tôi bảo: “Không được! Đòi hỏi con mình phải nhất trường nhất xứ mới được cơ hội thì tội cho nó quá. Mình phải ráng sức tạo cơ hội cho nó. Hiện giờ cô dượng (tức là vợ chồng tôi) có để dành một tiền cho em lên đại học. thôi bây giờ anh lớn thì dùng trước, bao giờ em lên đại học anh đã thành tài thì lo lại cho em”.

  Thế là từ đó anh chị tôi quan tâm theo dõi cơ hội du học cho con. Đến lúc thằng bé tốt nghiệp phổ thông thì phong trào du học đã phổ biến tại VN, và bố mẹ nó cũng khá hơn, đủ sức lo cho nó đi học tại Canada.

  Ngày mới sang nó rất nể một đàn anh “con nhà nòi” trong nhóm du học sinh. Anh có bố mẹ ông bà là cây đa cây đề bên nhà, xài tiền như nước, đổi xe xoành xoạch. Có lần cháu tôi bảo bao giờ ra trường sẽ về VN theo anh B, thế nào anh cũng nói với bố mẹ xin việc làm dùm.

  Tôi nghe mà thất vọng quá. May mắn thay, khi cháu tốt nghiệp thì tự đứng trên đôi chân của mình, tự mình tìm được job, có cơ hội thăng tiến, nên rất vui vẻ và tự tin.

 12. krok says:

  GS Ngô Bảo Châu nếu không học Pháp thì sao?
  Nếu học ở Việt Nam thì khó được giải rồi.
  Nhưng học ở Nga thì cũng rất tốt, riêng về toán và một số ngành cơ bản, Nga và LX ngày xưa rất mạnh, hàng đầu thế giới. Giải Field thì không chắc vì nhiều khi còn là cái duyên, nhưng nếu học Nga, GS NBC vẫn sẽ đứng hàng đầu về toán.
  Nga chỉ yếu về khoa học ứng dụng và… thiếu tiền thôi.

  • Aubergine says:

   toi sap len may bay, di choi khoang 10 ngay. Khi ve se dap le ca sau.

  • Hoàng Vinh says:

   10 ngày ư… thì bác Tổng đã cho qua vài entries rồi.
   Học trường nào và ở đâu rất quan trọng, đặc biệt học để thành tài… Nhưng sẽ làm ở đâu, ô/bà chủ có dùng ko. Tài tình chi lăm có khi thất nghiệp, lại thành ra vô dụng. Trong Cõi học hành xưa nay sót sa. Khổng Tử lang thang nhiều nước chả mấy ai dùng. Chu Văn An dâng Thất Trảm Sớ, vua Trần Dụ Tông ko nghe, chỉ nghe nịnh thần. Vạn thế Sư biểu treo ấn từ quan, ko màng bổng lộc… Vài dòng sau đây tưởng xa xưa nhưng rất thiết thực, cũng là sự thật. Trí thức bằng cấp, mà, hoặc tham nhũng hoặc ko theo ý ô/bà chủ… thì cũng sẽ là củi đóm, sâu chuột, ròi bọ, thậm chí chỉ là phân bón…Vậy, nên chăng, ngoài việc chọn trường chọn nơi, tấm bằng… còn phải chọn nơi làm việc, đừng để tham nhũng nó chọn con cháu ta. Lo xa, biết đâu đấy.

   • Hoàng Vinh says:

    Có bạn thắc mắc tôi viết lằng nhằng, tối nghĩa: “… thì cũng sẽ là củi đóm, sâu chuột, ròi bọ, thậm chí chỉ là phân bón”? Vâng, như trên lưu ý sau khi có tấm bằng nếu chọn sai nơi làm việc sẽ dễ rơi vào bẫy tham nhũng. Nhẹ là củi khô củi ướt đốt hoặc tha; Nặng nhất là phân bón. Ô/bà chủ sẽ nói “trí thức à, trí thức là cái cục phân”. Trong Cõi, Bằng cấp ko bằng Bằng lòng?

  • hg says:

   Giới tóan hoc Pháp đánh giá Nga rất cao. Toán là măt manh nhất của Nga, cũng như Viêt nam.

 13. Dove says:

  Chị Aubergine mà dám nói anh Dove dù cố học đến mấy đi chăng nữa thì vẫn ko thành Ramanujan được thì chị ấy vẫn cứ đúng. Chị ấy mà quả quyết hơn rằng nếu anh Dove cố quá mức, e rằng sẽ ngộ chữ phát điên thì Dove lập vỗ đùi đánh đét một cái rồi thét lớn:

  – Chí phải! Dove tui xin tâm phục khẩu phục.

  Thế đấy, GD rất khó vì nó có nghĩa vụ làm cho học sinh tự vỡ nhẽ ra rằng mình sẽ là Ramanujan hay Dove.

  Viết đến đây, Dove cho rằng VINCOM là giáo dục cho trọc phú, bác nào có tiền thì cứ chơi vào. con Dove chả dại. Thế còn Lương Thế Vinh của cụ Văn Như Cương thì ra sao?

  Thiển nghĩ cụ không biết cách tạo ra sức ép cần thiết để tạo ra những Ramanujan tương lai nhưng sức ép của cụ lại quá nặng đối với Dove tương lai. Bởi vậy một nền giáo dục đúng cần dựa trên nền tảng một chương trình cơ bản kinh điển, gọn nhẹ mà mọi học sinh đều dễ dàng qua được.

  Ghi chú: Món cuốn VN đứng thứ 30 thế giới theo CNN (nguồn CNN)

  Nhưng như thế chưa đủ, cần có những chương trình tự chọn đa dạng để học sinh theo học tùy sở nguyện dù là trở thành Ramanujan hay thành một đầu bếp đưa món cuốn của VN từ thứ 30 thê giới thành thứ nhất thay thế món cà ri massaman của Thái Lan.

  Có thể nói rằng nền GD thời Dove đội mũ rơm đi học hóa ra lại thỏa mãn cả hai yêu cầu trái ngược đó khá tốt.

  Hồi đó chưa có trường chuyên, lớp chọn như bây giờ, thế nhưng bọn học trò muốn thực sự học toán có thể đến đại giảng đường của Trường Đại học TH, nghe những GS toán hàng đầu của VN giảng chuyên đề cho học sinh phổ thông: cụ Lê Văn Thiêm dậy nhập môn hình học Lobachevski, cụ Hoàng Tụy về xibernetic, cụ Hoàng Hữu Đường về toán tổ hợp, cụ Hoàng Xuân Sính về …không nhớ vì Dove coi thường phụ nữ ko theo học. Tuy bị ép rất mạnh, hơn cụ Văn Như Cương nhiều, lớp rơi rụng gần hết nhưng những ai trụ lại được rất đam mê.

  Thế còn ai muốn nấu ăn ngon? Hồi đó trường Đại học Thương nghiệp chưa có khoa ẩm thực, muốn học nấu ăn thì sau khi học hết lớp 7 đã có thể vào học trung cấp ẩm thực. Thành thật mà nói để nấu ăn giỏi thậm chí không cần biết đọc biết viết, nhưng học hết trung học phổ thông (nhẹ nhàng) cũng ko thừa. Vấn đề là ở chỗ cách dạy nấu ăn ở nước ta hồi đó và bây giờ ko được công phu và kỹ lưỡng như bên Thái Lan nên món ăn VN tuy ngon vẫn chưa thể đọ với người ta được.

  Nói tóm lại, quan niệm GD của Dove là chương trình bắt buộc gọn nhẹ. Chương trình tự chọn đa dang và phong phú sao cho học sinh có thể thành Ramanujan hoặc đầu bếp No1 thế giới tùy theo sở nguyện.

  • krok says:

   Cụ Dove hơn bượng trổ Nhạ một cái đầu về giáo dục, hơn cái thằng ăn cắp gì (tên cung?) về biển đảo.
   Thế mà không được dùng đúng chỗ, toàn chém gió hang cua.
   Lỗi tại cơ chế, nhưng cụ không hề than trách đ? và cp, vui vẻ thực hiện nghĩa vụ.
   Cũng có thể vinh danh là bậc đắc đạo😝.

   • Phó thôn says:

    Em đồng ý với Cụ Cá Sấu. Dove Giỏi, nhưng Dove lại ko phải là bồ cầu???????????????????

    • Phó thôn says:

     Em thay rang, trong tranh luan hang Cua, neus co chut gi mien \Nam deu nhe nhang. Vi sao nhu vay?

    • HD says:

     Dove không phải là bồ câu chỉ khi nói về các vấn đề liên quan đến VNCH, Putin/Nga, ML/V3 (theo mức độ ưu tiên giảm dần)!

  • Hugoluu says:

   “Nói tóm lại, quan niệm GD của Dove là chương trình bắt buộc gọn nhẹ. Chương trình tự chọn đa dạng và phong phú sao cho học sinh có thể thành Ramanujan hoặc đầu bếp No1 thế giới tùy theo sở nguyện.”
   Tiêu chí trên của cụ DoVe bọn Tây vẫn đang áp dụng. Trẻ con đi học về rất ít khi có bài tập về nhà,mấy tháng hè thì quẳng sách vở một góc ,trừ đứa nào ham học hoặc yêu thích môn nào thì tự giác học, chả có ai bắt ép,nên khi vào đời bọn Tây làm việc nào ra việc đó,do được học và làm những việc bản thân yêu thích.

   • A. Phong says:

    Muốn gọn nhẹ thì lấy bớt các bộ môn chủ nghĩa Mác Lê nin. Voilà.

    • Dove says:

     Dove mà nhận giảng Mác – Lê, chuyên đề “làm theo năng lực hưởng theo lao động” thì lập tức đó sẽ là môn xả xì trét được SV yêu thích.

     Mãi đến 50 năm sau, chúng vẫn còn truyền tụng cho nhau. thuở GS Dove còn giảng chuyên đề….

  • HD says:

   Cực lực phản đối những cụ/bác nào đã thumb down còm này của cụ Dove! Ý kiến này của cụ Dove + ý kiến nhỏ của bác A, Phong (recom bác Hugoluu bên dưới) mà được áp dụng sẽ rất hiệu quả với GDVN hiện nay.

  • CD@ says:

   – ủng hộ bác Dove 2 tay + 2 chân, Nhưng luật thì có mỗi một Up !
   trên web của ĐS Pháp, đang đăng tuyển 1 đầu bếp, biết nấu ăn món pháp, châu Âu, VN, Tầu…với mức lương gần 1K $500/tháng. Ăn ở tai khuôn viên sứ quán, 2 ngày nghỉ/tuần, giờ làm việc (đi chợ +nấu bếp) theo thông lệ của 2 bữa ăn…GS NBC, khi bàn chuyện “xếp lương”, cả 2 BT : KHĐT và GDĐT đểu “chào thua” khung lương của VN, không thê quá 5tr vnđ/tháng…Đ.M. bọn tư bản, thảo nào ‘dẫy hoài mà hông chết”..! 🙂

  • hoan says:

   TIÊN THIÊN BẤT TÚC .cụ Vương Trí Nhàn đã nói rồi .Đào tạo ra ….

 14. Dove says:

  Tại Pháp các chuyên gia thẩm định vừa chính thức xác nhận, người phụ nữ khỏa thân trên bức phác họa từng được biết với cái tên Mona Vana chính là Mona Lisa và bức phác họa do đích thân Leona da Vinci vẽ.

  Ghi chú: Mona Lisa khỏa thân (nguồn pbs. twing)

  Ko biết lão VA thấy thế nào? Riêng Dove thấy mặc quần áo dễ thương hơn.

  • VA says:

   VA từng họa lại bức này thời sv, nụ cười ko đạt lắm định sửa lại, thế mà có 1 cậu đòi bê luôn, bảo là giống người yêu hắn. Thấy hắn vứt lại 500 koruna, thế là mắt sáng lên gật đầu luôn, học bổng hồi ấy chỉ có 800 k/ tháng
   Từ đấy VA có mánh kiếm tiền là vẽ chân dung theo ảnh cho bọn SV để chúng mang đi cua gái, bức nào ko đạt bị chê thì để lại vì kiểu gì cũng phải giống 1 cô nào đấy 😀
   Chỉ có thơ con cóc là ko kiếm được xu nào, cho không biếu không cũng ko đắt hàng.
   Bác nói đúng ko phải tranh khỏa thân nào cũng đẹp, nếu xem tranh của Francis Bacon thì phát buồn nôn, toàn thịt với thịt nhưng lại có giá đến cả triệu đô.
   Xem ra đẹp và giá tiền đôi khi cũng vênh nhau lắm, cũng giống như nền GD và các sản phẩm của nó.
   Thời sv VA chịu khó họa lại nhiều bức kinh điển, vừa để học hỏi vừa để kiếm tiền. Bức người đẹp ngủ này Va copy sau cùng tặng lại cho cô bạn vừa nhận căn hộ mới có cái bồn tắm rất đẹp.
   Cô ấy bảo sao mày ko ở lại đây với tao, VA sợ Đảng hỏi tội nên chạy 1 mạch về VN để xây dựng CNXH nhưng trong thâm tâm vẫn tiếc … cái bồn tắm trắng muốt 😛

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Năm 2008, tôi đến thành phố Turino, kinh đô cổ của nước Y và ở đó một tuần, ngoài một số buổi hội thảo chuyên đề xếp theo lịch của Ban tổ chức Hội nghị KTS quốc tế UIA, tôi bỏ phần lớn thờ gian đi tham quan, để biết các lâu đài thành cổ ở nơi này.
   Trong tay tầm tấm bản đồ thành phố, ở đó tôi có thể tìm thấy hầu hết các đường phố đẹp ghi tên các danh nhân, họa sĩ, nhà điêu khắc trứ danh của nước Ý.
   Riêng đường phố Leonardo da vinci thì không tìm thấy.
   Tôi thắc mắc hỏi anh bạn người Ý: Tại sao không có phố Leonardo da vinci?
   Anh ta trả lời: Bởi vì bức tranh La Gioconda hiện là tài sản của nước Pháp.
   Vậy ra bức họa nàng Mona Lisa bị đánh cắp, nhưng người Ý cho rằng trách nhiệm đó thuộc về tác giả Leonado da vinci?
   Tài quá cũng thật khổ

   • A. Phong says:

    Tuy bức La Gioconda do ông Francesco Del Giocondo thuê Leonardo da Vinci vẽ hình vợ ông là Lisa vào năm 1503. Bức hình chưa bao giờ được giao cho khổ chủ, và daVinci chỉnh sửa mãi cho tới khi ông mất năm 1519 ở Ambroise, Pháp. Ông phụ tá Salai thừa hưởng bức hình và bán lại cho vua Francis với giá 4000 đồng tiền vàng.
    Chính phủ Ý nhiều lần tìm cách hồi hương bức tranh qua đường ngoại giao nhưng vẫn chưa được.
    nguon http://becomingitalianwordbyword.typepad.com/monalisabook/2016/03/how-did-the-mona-lisa-end-up-in-france.html

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Người đàn bà xấu xí thời nay không sô được với người đẹp thời xưa?

 15. VA says:

  Sống mòn
  Trên mảnh đất khô cằn cỏ vẫn mọc
  Dưới đầm lầy sen vẫn nở đấy thôi
  Chỉ có những tâm hồn ô trọc
  Không cỏ cây hoa lá, sống mòn

 16. krok says:

  Điển hình sản phẩm của giáo dục định hướng:

  Hu Zi:
  Cách đây mấy năm, chất lượng không khí Bắc Kinh xuống thấp, việc Đại sứ quán Hoa Kỳ trú tại Bắc Kinh mỗi ngày đều tiến hành đo mức độ ô nhiễm một cách độc lập với phía Trung Quốc đồng thời công bố lên mạng internet. Số liệu của hai bên đa phần có sự chênh lệch nhất định khi chỉ số của Đại sứ quán Hoa Kỳ cho thấy múec độ ô nhiễm nặng hơn, điều này dấy lên nghi ngờ về mức độ đáng tin của con số do chính quyền đưa ra.
  Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Khương Du đã nói như sau: ” Căn cứ theo công ước quốc tế, mọi người đều biết rằng khu vực Đại sứ quán Hoa Kỳ là lãnh thổ của Hoa Kỳ, số liệu mà bọn họ thu thập được ở khu vực đó chỉ có thể chứng minh chất lượng không khí của Hoa Kỳ không tốt”.

 17. Yamaha says:

  Theo những gì quan sát được từ nhiều năm nay, dường như giáo dục VN đang đi đến hồi bệ rạc nhất. Không khí trong các trường học, cả công lẫn tư, giờ lai căng giữa hai thứ: Chợ búa và Nhà tù hơn là môi trường sư phạm thuần túy. Từng mấy phen có dịp ghé thăm nhiều cấp trường học, cảm xúc của tôi là kinh hoảng – Mầm non: Quát tháo đe nẹt, tiểu học và trung học: Đe nẹt quát tháo, đại học: Có đỡ hơn song vẫn “tàng long phục hổ” bầu không khí ngột ngạt ấy: Trấn áp tinh thần là chính ! Bọn trẻ ngày nay đã quá ngông nghênh để có thể nhẹ nhàng ? Hay thói quen “bạo lực trên nòng súng” đã nhiễm đến tận căn cơ gốc rễ nhân văn là giáo dục ? Kỹ sư tâm hồn biến thành…quản giáo tâm hồn. Trừng mắt, quát nạt, phạt vô tội vạ thay thế cho khuyên răn, vỗ về, dạy bảo. Kỳ rồi về thăm quê, nghe người quen kể chuyện đi học của con ở một trường tư hai cấp tại quận 12 mà đau nhói cả lòng, dù chẳng liên quan gì đến nhà mình… 😥

 18. Dove says:

  Theo Dove, cũng như chiếc áo ko làm nên thầy tu thì GD ko thể làm nên người giỏi.

  Bằng chứng là Srinivasa Ramanujan, một nhà số học thiên tài người Ấn Độ. Ông chỉ học ở các trường bổ túc văn hóa cho người nhèo ở bang Madras thôi. Ấy thế mà ông lại là người Ấn đầu tiên trở thành Thành viên của Trinity College, Cambridge danh tiếng. Chỉ sống đến 32 tuổi nhưng đã thu được xêm xêm 4 ngàn kết quả mới trong lãnh vực số học, trong đó có những kết quả đặt nền móng ban đầu cho những phương hướng nghiên cứu mới. Ông được G. Hardy xếp hạng ngang hàng với những thiên tài như Euler và Jacobi.

  Vậy xin thưa các vị, nếu Dove ko giỏi bằng các GS TS cờ vàng thì đề nghị các vị chớ có mạ lỵ GD miền Bắc hay LX gì đó kém xa GD cờ vàng, cờ hoa. Của đáng tội, các vị hãy mạ lỵ Dove vì hắn ta có điều kiện học hành khá hơn nhiều, có bằng cấp chính quy đầy đủ, chỉ phải cái là thực tài chưa bằng đến 1/1000 của Ramanujan.

  Cuối cùng, nếu con cái của các vị, dù được hưởng GD khai phóng ở các trường “ngàn đô” mà vẫn ko giỏi bằng Ramanujan thì hãy nghe Dove: Chớ lấy đó làm buồn vì những đồng tiền bán nhà mà các vị đã bỏ ra là những đồng tiền khôn, bởi chúng chứng tỏ rằng con cái các vị có cơ may được hưởng cuộc sống hạnh phúc. Bởi theo nhận xét của Dove, rất ít nhân tài được hưởng một cuộc sống hạnh phúc.

  • phù sa says:

   các cụ giáo dục khai phóng giờ đi khai phóng Âu Mỹ cả rồi. Dân đen chúng tôi làm kiếp rau răm ở lại vậy.

  • Aubergine says:

   Tôi có dịp đọc “The man who knew infinity” nói về cuộc đời của nhà toán học/thiên tài này.

   Đây là trường hợp ngoại lệ, cả thế giới vào thế kỷ 20 chỉ có 1, 2 thiên tài thế này. Ramanujan là một thư ký quèn, thi trượt vào các trường đại học ở Ẩn Độ. Một hôm ông viết thư cho nhà toán học nổi tiếng G. H. Hardy của đại học Cambridge. Nhận được thư Ramanujan, Hardy biết ngay đây là một thiên tài hiếm có, nên tìm đủ mọi cách mang ông sang Anh .  .  .

   Anh Dove nói đúng, nếu là một thiên tài thì ở đâu cũng phát huy tài năng của mình. Tuy nhiên, nếu không được Hardy và mấy nhà toán học Anh giúp đỡ, nhân loại sẽ không biết Ramanujan là ai, và tài nàng sẽ bị thui chột di.

   Trên forum nầy, không còm si VNCH lên tiếng chê bai nền giáo dục LX. Những người phê bình lối giáo dục miền Bắc đều lớn lên và trưởng thành thời xhcn.   

   Hôm trước tôi có dịp nói chuyện với một người quen tốt nghiệp PhD cua MIT. Anh kể lại một người bạn học cùng trường có tiếng học giỏi (chính anh thầm ngưỡng mộ) nhưng không được may mắn đi học ở MIT, nen tài năng không được phát triển đúng mức.

   Đa số chúng ta (tôi không dám nói đến anh Dove), nếu được học tại những trường nổi tieng, tài năng chắc phát triển hết mực. Chuyện đi học Mỹ, Pháp .  .  .không thể giúp chúng ta trở thành Ramanujan.

   • Yamaha says:

    Cụ Aubergine mến, không biết là thời thế tạo anh hùng hay anh hùng tạo thời thế nhỉ? Con người, nhất là nhân tài, thường có xu hướng vượt thoát khỏi mọi định nghĩa về chính số phận của mình. Tuy nhiên, tôi hơi phân vân không biết một nhân tài như gs Ngô Bảo Châu nếu chưa tùng sống và tu nghiệp bên môi trường khoa học phương Tây thì liệu có thể đoạt giải Field toán học về sau hay không… 🙂

    • Dove says:

     Khối nhân tài, học ở Nga vẫn được đủ các viện danh tiếng nhất mời làm cộng tác viên, nhiều người trong số họ đoạt giải Field hoặc Nobel mà G. Perelman là ví dụ.

     Khi công trình về cấu trúc hình học của G. Perelman, đoạt giải Field, ông ko thèm nhận, đã thế còn thuyến bố:

     “Tôi chẳng hề để tâm đến tiền bạc hay danh vọng, tôi càng ko muốn được trưng bày như một con vật trong sở thú”.

     Bọn Nga bèn kỳ nèo: toán học Nga rất thiếu tiền. Thôi thì ráng nhận về tài trợ cho đồng nghiệp. Thế là G. Perelman nổi khùng bỏ việc về nhà ăn ké mẹ. Nhưng chỉ ít lâu sau sau, ông ấy đã hoàn thành chứng minh được một trong những giả thuyết đã tắc tị xêm xêm 100 năm do Henri Poincaré đề xuất.

     Thế đấy, nhân tài cỡ vừa vừa như NBC được giải Field thì thể hiện vẻ vang lắm. Còn nhân tài Nga thực sự thì ko muốn mình thành con vật trong vườn thú của thế giới văn minh.

    • hg says:

     Tôi nghĩ nếu NBC chỉ ở VN thì chắc chắn không thể nào có giải Field, chính anh ta cũng công nhận như vây. Nên nhớ rằng NBC may mắn đươc đào tao trong môt équipe đã có mấy đàn anh đoat giải Field trước đó, nếu lot vào môt trường DH tầm thường khác ở Pháp NBC cũng khó lòng doat giải Field

   • Aubergine says:

    Chuyện GS NB Châu được giải Fields tôi không dám lạm bàn vì kiến thức rất ít về ngành toán học. Các bạn chuyên toán của tôi đều bảo nếu NB Cháu không học ở Pháp, sẽ không lãnh được giải thưởng này.

    Trở lại nền giáo dục VN: vấn đề chính là không đủ công an việc làm cho dân chúng. Ngày trước chỉ cần tốt nghiệp Đại Học,  (Bách Khoa chẳng hạn) một sinh viên có thể kiếm một việc tốt dễ dàng. Bây giờ phải có bằng ở Tây về, ngoại ngữ thông thạo (đây là tôi nghe bạn bè nói). Người khôn của khó. Về VN nhìn thấy cảnh các cháu học hành cực khổ tôi thương quá. Một đứa cháu của tôi một tuần đi học 7 ngày, mỗi ngày học tối thiểu 12 giờ. Cũng may là nó kiếm được học bổng ở Mỹ. Nhiều nhà giáo dục chỉ trích cách học ở VN, nhưng không ai tìm ra giải pháp. Nếu không chăm chỉ, làm sao đỗ vào Đại Học? Nếu không có bằng Đại Học, làm sao kiếm được việc làm?

    Nước Mỹ cũng vậy. Hồi mới sang (1975), mấy người xong trung học, học thêm 6 tháng về điện tử kiếm được việc làm technician ngon lành. Bây giờ vì kinh tế được hoàn cầu hoá, người Ẩn Độ và Trung Quốc sang Mỹ cạnh tranh, nên mới có cảnh người da trắng My thất nghiệp, sinh ra oán trách chính phủ. Đây là 1 trong những lý đó Trump thằng cử vừa rồi.

 19. Aubergine says:

  Tôi có ít kinh nghiệm với các học trò nhà giàu và trung lưu của VN. Nếu lỡ lời “phạm húy” thì xin các còm sĩ bỏ qua.

  Hình như các em (nhất là con trai) không biết làm việc gì, hay nói đúng hơn, không mó việc gì ngoài việc cắp sách đến trường. Mấy tháng hè vừa rồi, 2 bà bạn tôi và cô em “host” mấy sinh viên VN đang học tại những trường ivy league. Mấy cậu nầy suốt ngày chơi game, gọi điện cho bạn gái .  .  . đến bữa ăn cô em tôi phải mời năm lần bảy lượt mới xuống phòng ăn. Ăn vội vàng rồi lại lên phòng tiếp tục chơi game hay chat với bạn bè. Các cháu không hề biết bỏ bát đĩa (của chính mình) ra bể rửa bát hoặc cho vào máy rửa bát. Bà bạn tôi dặn dì dặn lại là không được mang thức ăn vào phòng ngủ, muốn ăn gì phải mang xuống bếp, nhưng các cậu vẫn làm theo ý mình .  .  . Các bà không dám than thở vì sợ mấy ông chồng nổi cáu,  đá cổ các cậu ra khỏi nhà. Con gái thì đỡ hơn, nhưng rất chảnh khi nói chuyện với bà giúp việc (part time) người Mễ, và coi tiền như rác, đi shopping toàn mua hàng hiệu nổi tiếng, trong khi bà bạn tôi lương 2 vợ chồng khoảng 200 ngàn đô không dám sờ đến. Nhà có mày lọc nước, nhưng các cô đều đòi uống Evian.Bà bạn tôi tâm sự là ngày xưa đi học, nhà có tài xế đưa đến trường, nhưng bố mẹ luôn uốn nắn con cái cách ăn nói, xử sự. Tôi dám chắc con cái Bill Gates đều biết cách cư xử khi đến nhà lạ, và nhất là không dám ăn nói xấc xược hỗn hào với người giúp việc. Tôi mang chuyện này kể cho bà chị họ ở Hanoi. Bà bảo là ở VN, con nhà giàu đại khái đều như vậy. (Xin nói thêm là mấy cô cậu này có cha mẹ thuộc loại trên trung lưu, chứ không phải đại gia).

  • krok says:

   Trúng phóc

  • TM says:

   Hai cháu con anh tôi lúc nhỏ ở Sài gòn cũng thuộc loại con cưng, đi học có tài xế đưa đón, về nhà cũng chỉ chơi học và chơi.

   Thằng cháu suốt mùa hè chỉ dán mắt vào computer chơi game, ăn sáng có bà bếp đi chợ mua về ấn đĩa vào tay cho hắn cầm ăn, ăn xong để đó, bà bếp lên bê xuống rửa. Sau này đi học ở Canada phải trần thân vất vả, chừng gặp lại thì cậu ta đã biết nấu phở, bún bò, bò kho, v.v. Ở chung nhà trọ phải chia nhau việc nhà, năm đầu chưa biết nấu ăn thì toàn rửa bát, năm sau có tay nghề thì thoát kiếp cu li, nấu xong bữa ăn gõ kẻng keng keng kêu các ngài khác ra xơi.

   Đứa em gái lúc sắp sang ở với tôi đi học được mẹ huấn luyện gấp cho vài món để sang bên này ngày giỗ chạp còn biết làm một món mang lên cúng bàn thờ, không bị cô chê. Nó làm chậm lụt loay hoay thấy bắt chán, nhưng cũng thành món.

   Cả hai đứa cháu đều rất lễ phép, dạ thưa đàng hoàng. Ở chung với “con Mỹ con” nhà mình thấy con mình thật dở phép tắc. Nói với mẹ thì trống không, bị la rầy thì lý sự cãi lại, mình đi làm về mệt là cháu rót nước cho cô uống, dọn cơm cho cô ăn, còn con mình thì lấy mắt ngó.

   Cháu mình theo kiểu VN xem trọng tôn ti thứ bậc, vì thế nên con cháu gái lên vai chị “dạy dỗ” em, bảo em không được hỗn với mẹ, v.v. Con mình thì tức khí, bảo “Mẹ và tôi có một quan hệ đặc biệt, chị không có quyền dạy tôi!”. Ở nhà xung đột văn hóa tập quán thật là khổ.

   Theo tôi biết, dân Nam vẫn dạy con nghiêm nhặt. (Lại “phạm húy” nữa rồi).

  • PV-Nhân says:

   * Aubergine: Đó là những cán bộ tương lai…

  • Thanh Tung says:

   Không hoàn toàn tất cả các cháu đi du học như vậy nhưng có lẽ cũng chiếm đa số. Tôi nghĩ có lẽ trước tiên là ý thức của các cháu, sau đó là gia đình. Các cháu đã sống quen được bao cấp và cũng ý thức được việc bố mẹ có điều kiện để cho mình đi học và chơi bời, nhưng lại ko ý thức được cuộc sống tập thể cần phải có các kỹ năng gì. Có rất nhiều cháu đúng là ko biết nấu nướng, sắp xếp thời gian, phòng ốc của mình. Nhưng khi phải sống tự lập (chẳng có ai giúp cho) thì dần dần cũng cố gắng và ý thức được chuyện đó. Còn nếu ko vượt qua được hoặc có người chăm bẵm tiếp như các cháu của chị có lẽ các cháu đã xác định hoàn thành 50% nhiệm vụ bố mẹ giao là “chơi” còn “học” thì kiểu gì chẳng có bằng, nhất là bằng Tây. Đem về dọa được đa số rồi

 20. TungDao says:

  Tổng học sinh tại các trường có học phí ngàn đô ở Hà Nội không quá 15.000. Như vậy số người giàu tại Hà Nội rât khiêm tốn so với dân số gần 8 triệu người.
  15.000 người giàu có thu nhập từ 50 triệu đến 100 triệu/tháng mới có đủ chi phí cho con em học phí ngàn đô. Họ là ai?. Doanh nhân, viên chức và lãnh đạo. Theo TD phần lớn là doanh nhân. Nếu 70% là Dn thì Hà Nội không phải là mảnh đất làm ra tiền. Như vậy, Hà Nội bây giờ vẫn còn hoang dã từ mội trường đến con người.

  • TM says:

   Hì hì! Tam đoạn luận của TD quá đơn giản.

   1. Những người giàu có thu nhập từ 50 triệu đến 100 triệu/tháng mới có đủ tiền cho con đi học trường tư.

   2. Hà nội chỉ có 15,000 hoc sinh học trường tư tốn kém.

   3. Nư vậy Hà nội chỉ có hơn 10 nghìn hộ giàu (trường hợp một hộ có 2, 3 cháu).

   Có những hộ giàu không cho con đi học trường nghìn đô, vì không có con tuổi đi học, vì để tiền sắm nhà to đùng, chu cấp cho chân dài, vì học trường nào thì bố cũng xịn “các bác” cho “cháu nó” một job thơm, v.v.

   🙂

 21. PV-Nhân says:


  * Cựu TT Obama đưa con gái Malia vào Đại học Harvard. Ông nói: Tôi tự hào đã không khóc trước mặt con!!
  – Cái tự hào tưởng đâu to tát, lại chỉ ngần ấy.
  * Có vẻ như hai chữ Thự Hào một thời lạm phát ở VN.

 22. KS says:

  Sau khi học sinh đã đủ cơ số, một số trường tư thục siết quản lý các em học sinh (để quản cho khỏe) bất chấp sự phát triển tự nhiên của các em. Các phát minh trong chuyện quản học sinh có thể làm nhiều luận án tầm cỡ!!! Cũng do vậy, kết quả thi cử của các em học sinh đạt được là khả quan (nhưng không hẳn là tri thức). Nhưng vì sao các bậc phụ huynh vẫn muốn cho con vào nhưng trường tư thục như vậy? Đó là vì một tấm vé vào các trường đại học như Y Dược, Ngoại Thương, Bách Khoa… Thực ra nhiều phụ huynh chưa lường được rằng cái đánh đổi của các em học sinh như quãng thời gian đẹp đẽ của tuổi học trò, sinh lực tạo hóa ban cho bị bào mòn quá mức…
  Một câu hỏi khác: vì sao đến bây giờ trường LTV bị phụ huynh “bật” lại? Bởi vì hiện nay một vé vào các trường tốp trên không thể bảo đảm cho một công việc sau khi tốt nghiệp như ngày xưa. Mặt khác, một số em sau một thời gian “cày ải” trong môi trường như vậy, trong thời gian học đại học và đến khi ra trường đã tỏ ra hết sức bật mà đó là yếu tố quan trọng để làm tốt công việc.

 23. krok says:

  Tôi xem một post trên mạng về toàn bộ họ hàng một bt tỉnh mấy chục mạng đều làm quan.
  Tất cả đều học tại chức.
  Tôi chả xem nữa vì chuyện thường ngày, ở đâu chả vậy.
  Nhưng hàng nghìn người vào còm liên tục, cho thấy mức độ phẫn uất của xã hội đã quá ngưỡng rồi.
  Đủ cả sỹ quan quân đội và các tầng lớp nhé.
  Nguy lắm rồi.
  Đen hơn đít nồi, ai mà bôi nhọ cho nổi.

  Nhìn việc học ngày nay mà nhớ đến bài thơ “Than Đạo Học” của Tú Xương…
  Posted on 14.09.2015 by tiengsonghuong

  Tú Xương:

  Đạo học ngày nay đã chán rồi
  Mười người đi học, chín người thôi
  Cô hàng bán sách lim dim ngủ
  Thầy khóa tư lương nhấp nhổm ngồi
  Sĩ khí rụt rè gà phải cáo
  Văn chương liều lĩnh đấm ăn xôi
  Tôi đâu dám mỉa làng tôi nhỉ?
  Thề có ông tiên, thứ chỉ tôi !

  Và có người đã muợn ý Tú Xương để hóa lại như sau:

  Cái học ngày nay đã hỏng rồi
  Chín thằng đi học, tám thằng chơi
  Một thằng chẳng học làm quan lớn
  Sai thằng có học chạy tơi bời

  Cái học ngày nay vậy hỏng rồi
  Tám thằng đi học, bảy thằng lười
  Hai thằng không học thì vinh hiển
  Quyền cao chức trọng đã lên đời

  Cái học ngày nay thật hỏng rồi
  Bảy thằng tới lớp, sáu thằng thôi
  Ba chàng thất học thành ông xếp
  Vổ ngực rằng tao tiến sĩ rồi

  Cái học ngày nay đã nói rồi
  Sáu thằng xách cặp, năm muốn thôi
  Bốn đứa trèo cao, có chức lớn
  Đày người ăn học chạy hụt hơi

  Cái học ngày nay hỏng quá rồi
  Năm thằng đang học, bốn xin thôi
  Năm thằng chẳng học nhờ thân thích
  Tham quan, tham nhũng hưởng lộc trời

  Cái học ngày nay chuyện cũ rồi
  Bốn em tới lớp, ba em chơi
  Sáu người vô học thành ông chủ
  Rủng rỉnh tiền đô hưởng sự đời

  Cái học ngày nay hết biết rồi
  Chỉ hai ba đứa tới lớp ngồi
  Nhưng chỉ một thằng còn chăm chỉ
  Nhìn tới nhìn lui lại muốn thôi

  Cái học thì ai cũng biết rồi
  Không danh không thế, thì ôi thôi
  Chẳng quyền chẳng lực, ngồi trơ mỏ
  Nằm nhà chỏng cẳng để vợ nuôi.

  Vô Danh

 24. Hugoluu says:

  Chưa đến Vinschool lần nào ,nhưng xem clip về cơ sở vật chất của trường thấy rất tốt.

  Trường LTV của cụ Cương chủ yếu chạy theo thành tích để lấy danh tiếng,đầu vào chọn lựa khắt khe,Đầu ra,năm cuối tốt nghiệp cấp 3,bắt phụ huynh ký cam kết con cái phải đỗ tốt nghiệp nếu không phải chuyển trường(Nhà tôi có cựu học sinh LTV).
  Khu nhà nhà vệ sinh trường LTV bẩn đến nỗi ,nữ cựu học sinh nhà tôi toàn nhịn đi vệ sinh ở trường.
  Học giỏi mà sức khỏe không có thì vào đời cũng chẳng làm gì lên hồn,sức khỏe của học sinh phải được quan tâm hàng đầu.

  • krok says:

   👍

  • PV-Nhân says:

   * Nhà thương, nhà trường biến thành thương trường. Chỉ lo bề mặt, khu vệ sinh lẽ ra phải sạch nhất lại để như thế. Tôi không tin giới lãnh đạo nhà trường quan tâm đến học sinh. Vậy cớ gì phụ huynh lại phải vất vả xin cho con học. Phải chăng do thương hiệu hấp dẫn?

  • chinook says:

   Khác hẳn với triết lí giáo dục xưa chúng tôi thuj huởng.

   Trả lời bạn tôi khi Anh nói thichs học toán vì “giỏi toán ” thầy giáo chúng tôi ôn tồn : “Chúng ta học vì chúng ta dốt, chúng ta chưa biết “

 25. krok says:

  Nhà báo Nguyễn Thu Trang

  Khốn nạn đến thế là cùng!
  Ngày mới vào nghề báo, tôi đã từng đóng vai “gái hư”, đi lang thang đêm để bị kiểm tra giấy tờ tuỳ thân. Vì muốn xem điều gì diễn ra sau những cuộc kiểm tra trong bóng tối, tôi đã liều mình báo cáo đề tài. Đề tài được BBT (báo cũ) phê duyệt đàng hoàng, nhưng rất tiếc là sau đó loạt bài đã không được đăng…. do đâu thì có giời mới biết.
  Hồi đó em Quyen Ha đang còn là sinh viên năm thứ 2 trường ĐH ngoại ngữ, cực kỳ trẻ, đẹp, sexy…. thương chị “thân gái dặm trường”, em quyết tâm cùng đóng vai “gái hư” với chị.
  Trong vòng 2 tuần, đêm nào hai chị em cũng lang thang khắp các con phố. Thời tiết khi ấy mới vào thu, nên khá dễ chịu.
  Chúng tôi giấu toàn bộ giấy tờ tuỳ thân trong cốp xe, cài máy quay, máy ghi âm thật khéo.
  Các bạn ạ! Đêm nào chúng tôi cũng bị CSCĐ chặn đường. Họ đi theo chúng tôi đến chỗ nào tối nhất thì mới chặn đầu xe, ép chúng tôi vào lề đường để… kiểm tra giấy tờ tuỳ thân.
  Tất nhiên, chúng tôi vờ như quên không mang và tỏ ra sợ hãi. Tôi luôn nói như van xin họ tha cho chúng tôi… Nhưng không nhé! Chúng tôi chưa bao giờ được tha. Họ đòi chúng tôi phải chi tiền. Chúng tôi vờ không có tiền thì họ doạ chúng tôi phải theo họ về phường nào đó gần nhất để làm việc. Làm việc gì ở phường thì các bạn đọc bài ở dưới này cho dễ hình dung nhé!
  kể đến đây tôi lại muốn văng tục vì vẫn còn cảm giác ghê tởm, ức chế.
  Tóm lại, đêm nào chúng tôi cũng bị doạ dẫm, sàm sỡ và mất rất nhiều tiền sau những cuộc chặn đầu xe, ép vào lề đường… để kiểm tra giấy tờ tuỳ thân. Có đêm, tôi bị lục túi, lục ví, toàn bộ đồ đạc trong túi bị đổ ra đất tung toé. Tôi bị ám ảnh mãi cho đến tận bây giờ. Nhiều lần, sau khi đưa tiền để được yên thân, chúng tôi đã khóc tức tưởi vì căm phẫn.
  Đỉnh điểm nhất là tôi bị một sĩ quan (hay bắt được chúng tôi đi lang thang), “gạ” làm chủ một đường dây chuyên cung cấp gái mại dâm để anh ta bảo kê.
  Đề tài kết thúc, tôi viết báo cáo đưa lên và bị…dừng. Tất nhiên sau đó tôi được biết có rất nhiều người bị kỷ luật vì bản báo cáo ấy của tôi.
  tôi tiếp tục tìm hiểu xem các cô gái mại dâm bị bắt, đưa vào trại phục hồi nhân phẩm thì sẽ thế nào?
  Hỡi ôi, ở cổng trại luôn có sẵn các bà bán nước, kiêm cò mồi săn đón khách. Họ dắt tôi đến một cán bộ phụ trách việc quản lý những người bị bắt. Tôi nói có cô em mới bị bắt vào đây, thì phải làm sao…
  Tay cán bộ nhanh nhảu chỉ cách giải cứu bằng một cái giá nhất định. Anh ta không ngần ngại đặt vấn đề:”Chúng mình vào nhà nghỉ đối diện (trại phục hồi nhân phẩm) để tiện trao đổi nhé!” Tôi theo hắn vào nhà nghỉ, hỏi được cái giá và thực hiện một bài phỏng vấn đầy trang. Đồng đội ở bên ngoài đã kịp thời giải cứu tôi khi cái giá cuối cùng được đưa ra để một người thoát “án phục hồi nhân phẩm”.
  Tất nhiên là đến ngày hôm sau báo ra thì anh ta mới vỡ lẽ. Anh ta bị kỷ luật, về vườn.
  Thế nên tôi không mấy khi có niềm tin vào những cuộc kiểm tra, thanh tra thanh bố… các ông bà ạ! Nó cứ khốn nạn thế nào ấy!
  (Link: https://www.facebook.com/thutrangpntp)

  • Dove says:

   Có minh họa mới cho Thu Trang đê.

   Vụ việc xảy ra chiều 18/9, khi tổ công tác của Công an phường Tam Bình kiểm tra hành chính quán cafe MU. Hai cô gái trẻ là Nhung và Nguyệt có mặt trong quán và không đưa ra được bất kỳ giấy tờ nào. Họ bị công an mời về trụ sở và chưa đầy hai tiếng sau, họ bị đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội quản thúc 9 ngày.

   Ghi chú: Hai cô gái sau khi thoát khỏi “Trung tâm bảo trợ xã hội” (Nguồn: Vnexpress).

   Gia đình hai cô gái từ dưới quê luống cuống lo hồ sơ để “giải cứu” con nhưng không được trung tâm chấp thuận. Mãi đến ngày 27/9 Nhung và Nguyệt mới được tha.

   Lời bình của Dove:

   Công an nhân dân và giáo sư nhà nước là hai nỗi đau của đổi mới và rất có thể giữa hai mặt đối lập này tồn tại quan hệ tất yếu và biện chứng.

 26. Dove says:

  Còn nhớ thời Dove đi học, đầu đội mũ rơm tự bện chống bom bi, chui hầm chữ A chống B52. Chịu đựng áp lực của Thần Sấm, Con Ma cực kỳ ghê gớm. Tối thắp đèn dầu học tiếng Nga, sau 3 năm có vốn từ vựng khoảng 100 từ, nhưng chỉ viết đúng chính tả mỗi một từ đó là “con voi”.

  Ghi chú: Học sinh và trường lớp thời Dove ấy thế mà vẫn có đóng góp cho đất nước (ảnh intrenet)

  Các bà bạn của Dove ko những phải chịu ngần ấy áp lực mà còn được khuyến mại thêm những vấn đề nho nhỏ của con gái nữa.

  Một bà đi biễu diễn văn nghệ về leo qua đồi vắng, bỗng nhiên bị một thầy giáo trẻ vội vàng hun vội vã trật mang tai. Thế là bỏ học cưới nhau làm bà giáo trẻ. Sau này gia đình hạnh phúc bà ấy mới kể rằng, tưởng như thế là hết đời con gái trinh trắng, bụng mang dạ chửa đến nơi rồi nên đành phải lấy lão ấy, mặc dù ko hề có cảm giác yêu đương gì.

  Bây giờ thì cả đám đã thành ông bà của bọn nhóc sợ áp lực và nguyện vọng tha thiết nhất chỉ là học trường sang, lớp chảnh. E ngại quá! Những mong học sinh thời nay lấy tấm gương học của ông bà soi vào mình rồi tự hỏi:

  Nếu ko qua được môi trường học đường khắc nghiệt của cụ Văn Như Cương thì liệu có thể tiếp bước ông Cua bò vào WB ko?

  • PV-Nhân says:

   * Giáo dục là đào tạo. Chữ khắc nghiệt nên dành cho nhà tù. Một thời ” Trí phú địa hào”..Nay tìm đâu ra hiền tài?

  • chinook says:

   Cụ thể hơn, Cụ Dove nên cho hay những học sinh thế hệ này bắt đầu cống hiến từ năm nào, và kết quả những cống hiến ra sao để thế hệ hôm nay có thể học tập.

   • Dove says:

    Hồi bọn Dove cắm mốc chủ quyền ở Trường Sa phần lớn kỹ sư thủy đạc, kỹ sư xây dựng và các sĩ quan thuộc cục tác chiến của Binh chủng Hải Quân đều thuộc lứa học trò này. Chỉ huy phi đội cường kích đánh biển hỗ trợ, đóng ở sân bay Thần Sơn cũng là thằng bạn cùng học. Ko có lứa học trò đó thì…..

    Lứa tuổi Snowlion thì gian khổ hơn vì hầu như toàn bộ thời đi học là gắn với mũ rơm, nhưng cũng vì vậy mà hết thời mũ rơm là chuyển đổi phương thức GD. Học với Tây làm với Tây, khối người thành GS các trường nổi tiếng thế giới (kể ko hết), khối người thành đại gia (chỉ nhớ mỗi Trương Gia Bình). Riêng anh Cua thành blogger rất nổi tiếng.

    Sau lớp Snowlion chừng 3 khóa, bọn này cũng bị ném bom ngay từ trong trứng nước nhưng khi vào học lớp 1 thì giải phóng rồi. Theo đuổi “GD văn minh” rất sớm. Bọn này cũng nhiều người giỏi như Ngô Bảo Châu, Đàm Thành Sơn…nhiều lắm. Nhưng tù tội cũng rất nhiều, Trịnh Xuân Thanh, Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn .

    Văn Ba nói, “Đất nước sau này có vẻ vang hay ko là do công học hành của các cháu.” Chí lý, nhà trường chỉ giúp vào thôi.

    Cũng như chiếc áo ko làm nên thầy tu thì nhà trường cũng chỉ khai sáng cho người giỏi.

    • CD@ says:

     sân bay Thành Sơn, sân bay quân sự ở Phan rang, Ninh thuân, xưa là nơi xuất phát phi đội F5 do Nguyên thành Trung dẫn đường đi oanh kich TSN…Nay là căn cứ của Su 22 “canh” Trường Sa…Thưa bác Dove, lỗi gõ key ?!… 🙂
     còn vể trích dẫn câu nói V3 cuả bác Dove, thì có lẽ,bác Dove nên “nghiêm khắc vạch trần và cảnh cáo’ một lũ “Sâu Mọt” với “Ngũ Ệ” đã làm cho “công học hành của các cháu” thành ra công…CỐC, công…CÒ ! huhu …!

    • Dove says:

     Bọn Dove vẫn gọi là Thần Sơn nên ko tra lại.

  • Mike says:

   Hồi xưa tôi đi học khoẻ re. Cả năm học không thèm coi lại vở chép ở trường. Về tới nhà là quăng sách vở, ăn xong, rửa chén đọi là lăn ra ngủ. Mấy năm xém ở lại lớp. Chỉ nhờ có mấy thầy cô người trong này, họ hiểu và thưong nên châm chước cho. Gặp mấy thầy/cô ngoải zô thì đã chết “ngay oi củ tỏi” rồi.

   Rồi sang đây cũng kỹ sư.

   Vậy ta tạm đưa ra kết luận: Môi trường giáo dục có nghiêm khắc hay không cũng không quan trọng. Miễn là đã được giáo dục dưới mái trường XHCN thì đuơng nhiên là sau thành công. Rứa cho vuông.

   • PV-Nhân says:

    * Mike chăm một tí chắc sẽ là tiến sĩ. Nếu nhân đạo, nên chọn tiến sĩ ” ní nuận” chẳng chết ai. Chọn tiến sĩ y khoa khối đứa chết. Tránh buôn thuốc giả.

   • Aubergine says:

    Nghe Mike nói thấy giống tôi quá.

    Ngày xưa đi học, nhất là năm đệ tam (lớp 10?) toàn chơi. Sau lên đại học (ở Mỹ) thì chăm hơn, nhưng nhờ có mấy “anh” làm bài giùm nên đỡ khổ. Tôi lười biếng nên lão nhà tôi lúc bây giờ lắc đầu ngán ngẩm. Thế mà ra trường cũng làm financial analyst như ai. Thế mới biết “học lười việc phận.”

    Bây giờ thấy các cháu tôi phải cạnh tranh với học trò Ấn Độ, Trung Quốc, ngày nào về nhà mẹ cũng hò hét làm bài ở trường, tôi thương quá. So với học trò bên VN thì còn sướng chán.

    • Mike says:

     Thực ra thì chả phải tôi lười mà khó bó khôn.

     Sáng dậy 5 giờ. Luộc sắn, khoai để điểm tâm. Ăn xong đi rẫy phụ với ông anh. Rẫy xa 3km trở lên. Trưa khoảng 10:30 giờ thì về trước nấu ăn. Đợi ông anh về thì ăn xong là lật đật đi học, cũng cuốc bộ 4km. Học xong về ăn là đi ngủ liền. Bà già đi buôn chuyến vô SG, cả tuần mới về. Mấy đứa em lại cách tuổi xa và còn quá nhỏ.

     Chả ai coi ngó hỏi han gì tới bài vỡ của mình. Học mất căn bản rất nhiều. Sau này lên cấp 3 mới có thời gian và bắt kịp.

    • hg says:

     Lũ chúng tôi thời xưa (truoc 1975) đi học cũng tà tà vừa phải, không học ngày học đêm (hoăc không hoc gì hết) như trẻ em VN bây giờ. Vậy mà khi ra đời đa số ai cũng ok, ra nước ngoài cũng có năm bảy bạn lấy đươc pHD, làm viêc không thua gì dân lớn lên ở xứ tư bản.

  • Rượu Cá Tầm says:

   Bác học tiếng Nga rất thông minh , chúc mừng bác … con voi , con vỏi , con vòi … bằng tiếng Nga

 27. HOA SỨ says:

  Hiện nay ở VN tồn tại 2 hệ thống giáo dục :quốc tế và quốc nội ,tạm gọi là trường Tây và trường Ta ,do mục đích khác nhau nên cách giảng dạy ở 2 trường này hoàn toàn khác nhau ,trường quốc tế thì có nhiều trường phái ,kiểu Uc ,kiểu Mỹ ,kiểu Anh ,kiểu Hoa ,kiểu Đài Loan ,hễ kiểu nào thì theo chương trình giáo dục của nước đó ,kiểu ta thì theo kiểu của bộ giáo dục ,mặc dầu đều được bộ cho phép hoạt động nhưng do chương trình học khác nhau nên bằng cấp không được chấp nhận giống nhau .Học sinh trường ta luôn phải học theo một chương trình rất nặng về từ chương ,môn nào cũng học như nghiên cứu chuyên sâu nên các cháu bị nhồi nhét kiến thức nhằm phục vụ cho kiểu thi cử ỡ VN,rất mệt nhọc ,còn trường tây thì nhằm phát triển toàn diện ,các cháu học giáo khoa khá nhẹ nhàng ,các môn kỹ năng được chú ý phát triển ,học sinh rất thích đến trường ,phụ huynh thì hài lòng ,nhưng kiểu học đó không thể thi cử ở VN được ,đành phải chấp nhận cho con đi học đại học ở nước ngoài ,Về học phí thì trường Tây càng lên cao càng đắt ,nếu phụ huynh không phải là đại gia có thu nhập cao và ổn định thì không nên cho con học trường này ,vì khi không theo được phải chuyển trường thì các cháu dễ bị sốc ,đồng thời không theo kịp được tốc độ học và dạy ở trường ta ,học phí ở trường ta tạm châp nhận được ,kể cả phải học thêm 3 môn để dùi mài thi đại học cũng không quá lớn ,nhiệm vụ cơ bản ở trường phổ thông là dạy cho hs đậu tốt nghiệp ,năm nào nhà trường cũng thống kê % tốt nghiệp để đánh giá giáo viên ,tỷ lệ đỗ tú tài cao đến hơn 90% nên không căng thẳng ,khổ là thi đại học ,tình hình bây giờ cũng khác cách đây 10 năm ,khi đại học chưa mọc lên như nấm thì số trượt đại học còn nhiều ,các cháu cứ học lại 1 năm luyện thi 3 môn thì kết quả cũng rất khả quan ,mấy lúc sau này đại học nhiều quá chả có ai trượt ,đỗ hết nên ra trường thất nghiệp nhiều ,những trường đại học loại bánh bèo coi như không còn hấp dẫn .Vì phụ huynh không trong ngành giáo dục nên nhiều khi có những đòi hỏi bất cập ,ai cũng thích con mình được giáo dục trong môi trường tốt nhất mà quên mất mục tiêu của trường học là gì ,nếu là trường VN thì chắc chắn muốn đỗ đại học phải khắt khe ,kiểm tra gắt gao ,học tối mắt giống như trường LTV vậy ,theo kinh nghiệm của tôi ,học sinh muốn học tốt mà đỡ tốn kém thì phụ huynh nên cho các cháu học ngoại ngữ thật tốt ,còn kiến thức thì cứ giao cho trường ta ,lên đại học các cháu có đi du học thì mình cũng chỉ phải lo có 4 năm ăn học ở nước ngoài ,nếu giỏi thi đỗ những trường đại học tốp đầu ở VN thì cũng tốt ,.Bác Trần Văn nói rất có lý ,nhưng bác không ở VN nên bác không rõ ,thời của bác học phân ban ngay từ lớp đệ tam tức lớp 10 bây giờ ,nếu bác học ban toán thí toán hệ số 5 ,lý hóa hệ số 4 bác chỉ cần học 2 môn này thật xuất sắc điểm cao chót vót là tha hồ hồ bù điểm cho mấy môn hệ số 1 ,như sử địa ,sinh ngữ 2 ,triết học ,sinh vật …nên thế hệ chúng ta chỉ cần cày bừa một số môn chính ,môn phụ đừng bị điểm loại là ok ,còn học sinh bây giờ thì tội lắm ,nó học 9 môn thì cả 9 đều là môn chính hệ số 1 hết không bù trừ gì được ,ông thầy bà cô nào vào lớp cũng bắt học trò phải giỏi như mình mới được vì thế nhét không biết bao nhiêu kiến thức vào đầu nó đó là hệ quả của tuyên ngôn :giáo dục của ta là giáo dục toàn diện nên không được học lệch ,.. là nhà giáo ai cũng sợ cái học kiểu này vì trên đời này có ai mà giỏi toàn diện được cơ chứ ,năm ngón tay mà đều bằng nhau thì đó là bàn tay tật nguyền,nhưng thôi nói chuyện giáo dục ở VN thì không biết bao giờ mới hết ,

 28. krok says:

  Tôi xem bảng giá tiền học phí các trường quốc tế ở Việt Nam mà choáng.
  Bán nhà cho con đi học như bác Vân không thể là giải pháp cho dân chúng.
  Ngay các trường công giờ các khoản đóng cũng rất cao đối với người dân.
  Tôi mường tượng với những người ăn lương bình thường phải trả học phí cho con mà cám cảnh. Cho nên kẻ nào có chức là tìm cách chẹt cổ người khác để trấn lột.
  Giáo dục trở thành quốc nạn.
  Ai đem ngàn tỷ bắn pháo hoa, xây “tượng đài” khi thiếu nợ cả lương chết đói của giáo viên.

  Sống lương thiện được bây giờ khó lắm. (Xuân Sách)

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Đúng là giáo dục trở thành quốc nạn đó Krok.
   Năm 2010, thấy thằng con út học ở trường tiểu học Trung Vương quận Hoàn Kiếm, mang tiếng là trường điểm của thành phố Hà Nội mà khổ quá.
   Ai đời chế độ học bán trú mà trẻ con phải chia thành học hai ca. Sang Trưng Vương, chiều Nguyễn Du.
   Con tôi huổi sáng học ở trường xong, hơn 40 đứa trẻ phải xếp hàng đi bộ đến một căn phòng trên tầng 5 của nhà dân do các cô giáo thuê sẵn, ăn cơm trưa xong, dọn dẹp sàn nhà thành “phòng ngủ” chật như nêm cối, tất cả dịch vụ vệ sinh cá nhân phải chạy xuống tầng một, có đứa không kịp, bậy luôn ra quần, cô giáo phải gọi cha mẹ mang quần sạch đến thay cho con ( ! ) Thật tội.nghiệp
   Chúng tôi quyết bán nhà vì con là bởi thế.

   • PV-Nhân says:

    * Chị T. Vân: kẻ quyền to tài nhỏ bao giờ cũng gây tai họa. Không biết cách tổ chức quản lý chỉ khổ cho dân. Biết đâu, từ mảnh đất cằn sỏi đá lại mọc mầm xanh. Đó là do nền tảng giáo dục gia đình…

   • chinook says:

    Xin gửi tặng Chị Thanh Vân

    ” Các bạn là cây cung từ đó con cái là mũi tên sống động được bắn ra.

    Cung thủ ấy thấy tiêu điểm trên lối đi tới vô cùng, với sức mạnh của Ngài, kéo cong các bạn để mũi tên của Ngài có thể đi nhanh và đi xa.

    Hãy hân hạnh uốn cong mình trong bàn tay Cung thủ.

    Vì dù yêu mũi tên đang bay Ngài yêu cả cây cung vững chắc.”

    Trích “Ngôn sứ” bản dich của Nguyễn Ước từ nguyên tác The Prophet của Khalil Gibran

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Cám ơn anh PV Nhân, anh Chinook.
    Một người phụ nữ yếu hèn như tôi chẳng đáng được các anh ban tặng những ngôn từ tốt đẹp ấy.
    Nhưng rồi “trong cái khó, sẽ ló cái khôn”
    Chồng mất rồi, đứa con trai lớn cũng bỏ tôi đi xa lâu rồi, tôi không còn gì nữa ngoài việc chăm chút cho thằng út đủ sức khỏe, đủ kiến thức để một minh lớn lên tự tạo lập tương lai cho cuộc đời nó.
    Và người ta khổ vì quá đông con, tôi lại buồn vì nhà quá vắng vẻ.
    Nhưng tôi vẫn thích vào rừng… chắc anh Chinook còn nhớ?
    Ở trong đó tôi vẫn có cuộc sống yên bình, tĩnh lặng.
    Trung tâm Hà Nội thì đất đắt như vàng, ngược lại vào rừng tôi có mảnh vườn rộng, cây cối hoa lá tốt tươi.
    Cám ơn. .

 29. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiên : Nói lại để mọi người biết rõ vể ĐS CL-HĐ ở HN
  —————–
  Sáng nay, xuất hiên đoàn 2 toa xe sơn mầu vàng, chạy trên một số đoạn trong tổng chiểu dài 13 km của tuyến ĐS trên cao CL-HĐ ở HN. Một sổ báo đưa tin : tổng thầu EPC TQ “chạy thử ĐS CL-HĐ” và “ngay 1/10 sẽ chạy thử chinh thức”. Xin được Nói lại để mọi người rõ như sau :
  Sau khi lắp đặt đường ray lên nền bê tôn, 2 toa tầu này là 2 toa tầu công vụ, chạy bằng động cơ Diesel ( chứ không phải điển 1 chiểu DC 750V như đoàn tầu chở khách). Việc cho chạy thử 2 toa xe công vụ này nhằm : kiểm tra và hiêu chỉnh các sai sót phát hiên trong hệ thống đường ray, ghi đảo chiểu…thuộc kết cầu hạ tầng của tuyến ĐS, không có liên quan gì tới những nội dung thử nghiêm toàn tuyến, với tất cả 13 đoàn tầu sẽ chở khách sau này. 2 toa xe công vụ này nằm trong tài sản của depot, mà tổng thẩu sẽ bàn giao cho Cty của HN quản lý sau này. 2 toa này dùng đê phục vụ cho việc s/c, bảo dưỡng thường xuyên, cứu viện,cứu hộ…Với việc chạy 2 toa xe này để kiểm tra và hiệu chỉnh tình trạng lắp đặt, kết nối ray, ghi, tà vẹt..không liên quan gì tới nội dung chạy thử liên động toàn tuyến vói 13 đoàn tầu (13×4 = 52 toa) chạy bằng hệ thống cấp điên DC 750V như thiết kế.
  Vậy khi nào chạy thử được cả 13 đoàn tầu này? câu hỏi này chỉ nên đặt ra khi cả 13 đoàn tầu CÓ MẶT TẠI HÀ NỘI. ( hiên mới có 01 đoàn mẫu), và hệ thống cấp điên và trung tâm điểu khiên kiêm soát chạy tầu, thông tin liên lạc toàn tuyến được hòan chinh !
  ——————–
  tin thêm : mặc dù “chưa vận hành”, ĐS CL-HĐ đã được đón bộ trưởng GT Thai lan tới “tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm..”. Bạn nào qua Bangkok, đểu biết Sky train và Metro của Thái là do nhà thầu Siemen của Đức thực hiên ..! 🙂

 30. TranVan says:

  Xin chao ca nha
  Toi tin rang khong can dong tien hoc cao de theo hoc chuong trinh cua nuoc ngoai
  Chi can hoc them mot hay hai ngoai ngu cho gioi :doc sach va bao, nghe , noi, va viet .

  Toi da lam nhu the de do ton tien . Ket qua hon suc mo !
  https://postimg.org/image/49mfmtbjp/d0c573d8/

  • TranVan says:

   Vườn này do một ông tị nạn VN chăm sóc. Ông ta đã di tản năm 1985 theo diện cha của ông bị học tập khá lâu.

   Khi biết tôi là người gốc Việt đã rời xa Vn trước 75 , ông ta gật gù vậy là ông đã không được nếm mùi khổ sau 75 !

   Kể cũng lạ, ông ta năm nay mới 55 tuổi, mà cho rằng đã quên gần hết vốn tiếng Việt. Chúng tôi đã nói chuyện với nhau bằng tiếng Pháp !

   Ông ta đã chọn lập nghiệp ở vùng biển Royan, gần giống Nha Trang, nhưng đẹp hơn rất nhiều.

   • TranVan says:

    Chắc ông ta và gia đình trong khoảng thời gian 75-85 đã hứng chịu nhiều ngang trái và thương đau nên ông ta đã cố quên , quên luôn cả tiếng Việt , chọn không trở lại nơi xưa?

    Tôi đã không dám tò mò !

    • Hugoluu says:

     Cụ cẩn thận, có thể ông ta là người của bên TC5 cài cắm ở nước ngoài.

    • TranVan says:

     St Palais, France :

    • TranVan says:

     Plage de Nauzan, France :

    • TranVan says:

     Vì lý lịch gia đình, vì khó khăn về thu nhập, anh ta hồi đó , trước khi di tản, đã chỉ học tại nhà. Bà mẹ truyền dậy , chủ yếu là tiếng Pháp.

     Nhờ vậy mà ông ta đã hội nhập rất nhanh, biết chọn đúng nghề. Nay là chủ một hãng chuyên lo về vườn cây, và bảo quản nhà cửa.

    • TranVan says:

     Làng chài, đảo Oléron, Pháp :

    • TranVan says:

     LX15 :

 31. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiện, “chiên” lan văn can tới một “tai nạn” khi thi hành công vụ “thanh cha- thank kiu” :
  ——————–

  -A lô ạ.

  -Xin lỗi ai đầu dây?

  -Úi giời quý hoá quá, anh đã bắt máy. Thưa anh, em trân trọng tự giới thiệu em là thằng lấy cắp tiền anh ở phòng khách sạn…

  Mày đang ở đâu, thằng khốn, mày không thoát được đâu, mày sẽ phải rũ tù.

  -Vâng ạ. Em muốn có cơ hội đầu thú. Nhưng cho em hỏi anh khí không phải, anh có cần mua lại 38 vỏ phong bì trong phòng anh không ạ, vỏ phong bì nào cũng ghi tên doanh nghiệp nha anh và kính gửi anh nha anh, lại còn ghi số tiền nữa nha anh…Hay là em đầu thú rồi nộp cả tiền và vỏ phong bì để nhận khoan hồng của pháp luật anh nhỉ?

  -Nói chung là…

  -Vâng ạ

  -Mày bán bao nhiêu?

  -Vâng ạ, em không nói thách, em bán vỏ phong bì ngang giá ghi ngoài phong bì anh nhé, anh nhé, anh nhé…

  ( nguổn : Fb Nguyễn Quang Vinh).
  ——————
  ??? 🙂

  • trungle118 says:

   chưa hài bằng bí Hải vừa mở miệng; ở Q1 thì phải biết luật không biết thì về u minh sống thì đàn em chơi luôn giữa ban ngày vào quán cà phê kiểm tra không có cmnd bèn tống quách vào trại phụ nữ.
   không biết địa phương nào nắm luật tốt hơn, hay nơi nào cũng vô pháp.

 32. KTS Trần Thanh Vân says:

  Với kinh nghiệm của một người mẹ đã từng trải qua cảnh lận đận cho con vào học ở một trong những trường có học phí “cắt cổ” này, các bậc phụ huynh phải lường trước hai khó khăn không dễ giải quyết như sau:

  Một là
  Theo học mà học phí mỗi ngày một cao, tùy theo mức độ chi phí của từng năm học và nội dung đào tạo mỗi năm một nâng cao, khiến nhiều bậc cha mẹ không lường thấy hết, đến khi khó khăn quá không kham nổi lại bắt con chuyển trường thì thật tội đứa trẻ.

  Thứ hai:
  Bộ giáo dục nói chung và sở giáo dục của từng thành phố nói chung không khuyến khích các loại trường này được phát triển, nên họ có chính sách kiểm tra rất ngặt nghèo, khiến bọn trẻ phải học cả hai chương trình bả TA lẫn TÂY thì mới cấp bằng tốt nghiệp hết cấp.
  Đó là một chuyện vô cùng phản khoa học.

  Vợ chồng tôi đã bàn bạc rất kỹ, quyết định bán nhà, cho con vào học trường quốc tế song ngữ Hanoi Academy từ năm 2010, con chúng tôi được học trong môi trường thật tốt, mỗi mùa hè còn được cho con đi học hè ở mỗi nước để được nâng cao trình độ tiếng Anh và kỹ năng sống. Tuy vậy chúng tôi đã chứng kiến các cháu phải vất vả khổ sở như thế nào để một mặt theo học chương trình quốc tế và mặt khác vẫn học tất cả các môn quy định của nhà nước VN trong suốt 4 năm 6,7,8,9, thì chúng mới được chứng chỉ tốt nghiệp để vào cấp III. Trong thời gian đó, do kinh tế suy thoái, nhiều gia đình không thể cho con tiếp tục theo học nên nhiều các cháu đã phải chuyển đi nơi khác.

  Lên đến cấp III, trường Hanoi Academy ký với Anh quốc hợp đồng hợp tác để các cháu hoàn từ bỏ chương trình phổ thông trung học VN, để theo học hệ thống của UK, ngoài việc phải kểm tra trình độ, các cha mẹ phải ký cam kết với Sở giáo dục không đòi hỏi bằng tốt nghiệp phổ thông của Việt Nam, tình nguyện không thi đại học trong nước…làm như thể các cháu đã lên máy bay đi nước ngoài và khốn khổ nhất từ đó phải nộp học phí cao gấp 3 lần những năm ở cấp II trước kia.
  Thú thật, tôi không nghĩ lựa chọn đó là đúng hay sai, mọi việc đã được bàn bạc kỹ từ 7 năm trước, nên sau khi ông chồng tôi ốm nặng rồi qua đời, tôi không còn ai để bàn bạc, chỉ còn một mẹ một con, tôi chỉ biết thực hiện và nếu gặp khó khăn, đặc biệt gặp khó khăn về tài chính, thì đành phải đi vay mượn, hoặc lục trong nhà còn gì bán nốt.

  Lạy Trời, mọi việc đã qua.

  ,

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tôi nói thêm.
   Khi ở cấp II, học kiểu nửa ta nửa Tậy, con tôi phải nộp 13 tr/tháng, vất vả vô cùng.
   .
   Lên cấp III, các cháu coi như đã đi du học, nộp học phí 1,500 USD/tháng, chưa kể ăn uống tại trường, sách vở và những thứ khác…. Và tất nhiên học xong, phải có bằng A level của UK và thi IELTS ở Hội đồng Anh đạt điểm cao, thì nghiễm nhiên đi du học bất kỳ ở đâu. Bằng không là đi bơm xe vì không được thi đại học trong nước

 33. CD@ says:

  – Mức học phí của Vinshool, thấp nhất là 4,3 tr vnđ/tháng, cao nhất là 18 tr/tháng.
  Tầng lớp nào ở VN đủ đáp ứng cho việc chi trả học phí như trên? “Tiên nào- Của ấy”, nhưng cái của ấy, đã có cơ quan nào của VN, đặc biệt Bộ GDĐT, để mắt đên, làm vài việc kiêu như “kiêm định- đánh giá” chất lương h/s, hay tỷ lê thi đỗ vào ĐH của h/s năm cuối hê THPT là bao nhiêu?
  Những điểu rất cần biết ấy, xem ra, cứ mờ…mờ…ảo …ảo…!
  mời tất cả, bỏ vài phút, ngó qua :
  (http://www.techz.vn/tong-giam-doc-he-thong-vinschool-tang-hoc-phi-la-de-tang-chat-luong-nhan-su-va-dich-vu-ylt57353.html)
  ——————-
  xin cảm ơn cho hiên !

  • Hai Cù Nèo says:

   Đâu ai bắt bác vô đó học đâu. Thuận mua vừa bán. Có thắc mắc chăng là chuyện thuế má thế lào. Dzậy thui.

  • Dove says:

   Nếu các bác định cho con học để làm nhà khoa học thì nên lường trước trường hợp Ngô Bảo Châu.

   Bằng TS danh giá ở Paris 13 University, giải Field, Gs. Paris-Sud 11 University 2005, Gs. Chicago University, rồi gì gì đó ở Princeton … hoa cả mắt ko thể nhớ được…. Áy thế mà vào Viện KHVN, phải vận dụng hết cỡ mọi chủ trương chính sách mới xếp được lương khoang 7 triêu đồng hồi 2005.

   • PV-Nhân says:

    * NB- Châu là người Pháp gốc Việt. May mắn cho Châu sau khi học lớp 12. sang Pháp được học ở Paris University. ( Giáo sư Tạ Quang bửu từng học ở đây, sau đó sang London học Oxford. Một người VN thông minh hiếm có. Đàn em của ông có người làm bộ trưởng thời Thiệu- Kỳ). Sau khi Châu có Tiến sĩ toán lý thuyết, lại may mắn được Princeton bảo trợ. ( Bác học Albert Eistein từng dậy ở đây). Châu đoạt Fields, giải toán cho người dưới 40 tuổi. Châu là giáo sư thứ 7 của Chicago University đoạt giải Fields. Trường này do tỷ phú Rockefeller sáng lập.

    • hg says:

     NBC hoc ở ENS (Ecole Normale Supérieur) Paris, môt loai grande école có tiếng tăm của Phap, chính nhờ hoc và làm viêc với giáo sư Gerard Lemon ở ENS mà NBC đươc giải Fields (môt người hoc trò khác của giáo sư Lemon cũng đươc giải Fields (năm2002)) . Công trình đoat giải Fields là kết quả của thời gian làm viêc với ENS. Con Université Paris 11 và Paris 13 là những nơi ông đăng ký thủ tuc hồ sơ để làm pHD và sau do để xin biên chế Giảng sư (?) (Maitre de conférence) và Giáo su (Professeur). Cũng cần nhắc lại là những chức danh này là do cá nhân nôp đơn và xin, qua những thủ tuc thông thường chứ không có chuyên “chấp nhân lời mời cua dai hoc …”. như bao chí VN hay thổi phồng

 34. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiện :
  ————–
  Hôi nghị phát triên bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu, TTCP đã có kết luận rất “chuẩn xác”. chỉ xin nói về GT : ” Giao thông: Phải tận dụng phát triển giao thông thuỷ, thay vì đầu tư quá nhiều cao tốc, đường bộ lớn.
  ——————-
  xin phép được nói thêm : DA đường sắt cao tốc SG-CT mà mấy ô. BOT – PPP “vẽ ra”, nên tạm thời “xếp vào kho”, bởi sư thiếu khả thi trong năng lực thật sự về vốn của mấy ô. chỉ nhăm nhe “nhằm vào Đất”. ( đặc biệt là cầu Mỹ thuân 2 cho đường săt chạy qua) Với hệ thống sông,kinh, ngòi chằng chit, cần 1 “nhạc trường” qui hoạch cho ra tấm, ra món, ( toàn hệ thống, kho, cảng, bến bãi, phương tiên thích hợp, xóa dần cẩu khỉ và cây beton tĩnh không thấp..)để mọi nhu cầu vận chuyện của ngươi dân và đáp ứng cho XH sẽ được tận dụng được lợi thế “trời cho này”,

 35. CD@ says:

  – Cmt này chỉ xin giới hạn về trường LTV, còn cái Vinshool thỉ “iem chả dám”, vì ô. chủ này đi lên từ “Mỳ Ăn Liên”, Tiên bây giờ ‘đông như quân nguyên”, “thế lực ngầm” còn chằng chịt hơn rễ cây si, cây đa, cây bồ đề..”móc” được cả 1 ô. “nguyên, cựu” GM sang “start-up” Vinfast auto ..!
  – Trước hết, xin hỏi : GV hiên nay, có SỐNG ĐƯỢC BẰNG LƯƠNG không ? Lời hứa “đinh” của ô. nguyên BT…, rất vui mừng phát biểu “như định mệnh” : sau mười mấy năm, tôi được CTQH “đưa về QUÊ..”…khi ngồi chiếc ghế cao nhất TP “hòn ngọc tỏa sang viễn đông”..?!
  – Trường LTV đã tồn tại cả thập kỷ nay, những gì LTV làm được là đáng “trân trọng”, dù học phí không rẻ, điểu kiên đi lại xa xôi…Nhưng rất nhiêu phụ huynh gửi con vào LTV (dù đã thi đỗ vào các trường công như Việt-Đức..) là câu trả lời “thực tế nhất” cho mọi đồn đoán, dị nghị “trái chiểu”!
  – Đầu năm nay, dư luận “ồn ào” sau vài dòng trên Fb của cụ Văn Như Cương, khi LTV tổ chức “tuần rèn luyện “tại trung tâm huấn luyện quốc phòng ở Hòa Bình, vể sự chiểu chuộng “thái quá” của một số bà mẹ, lên tận trung tâm để tiếp tê đồ ăn và nước uống cho con, với lời tuyên bố “hãnh tiến” mà không còn biết ngượng : “sợ cháu uống nươc La Vie không quen, vì ở nhà, cháu đêu uống nước nhập khẩu..”?! Vậy ý kiến nhắn gửi phụ huynh của cụ VNC có gì không dung..nếu nước VN có 1 thế hệ trẻ “chỉ quen uống nước suối nhập khẩu, không quen uống nước La Vie”, thì sẽ đi về đâu..? Hỏi tức là Trả lời !
  – Trẻ em, h/s ngày nay, đk sống và thể hình, thẩm mỹ, trí thông minh…có rất nhiêu thay đổi và “vượt trội” thế hê cha ông ngày trước ! Nhưng cái “kém nhất” của các em, các cháu là gì? Có phải đó là “Ý CHÍ” và “TỰ CHỦ” trong tất cả mọi việc, từ nhỏ nhất trở đi. Com sĩ nào từ U 50 trở lên, đặc biệt U 60-70…chắc sẽ không phủ nhận điều này ! Sự giáo dục của CS có rất nhiêu cái “nhồi sọ- giả dối”, nhưng không phải không có những điểm sáng, như rất nhiêu người thế hệ lớn tuổi, đã từng lấy quyển truyện “THÉP ĐÃ TÔI THẾ ĐẤY” làm sách “GÔI ĐẦU GIƯỜNG”..! bỏ qua những khác biệt ý thức hệ, thì : CON NGƯỜI SẼ CHỈ LÀ SƠI BÚN NẾU KHÔNG CÓ Ý CHÍ..!
  – Vây nên ủng hộ LTV hay “dè bỉu, chê bai, phê phán..”. Không có gì TUYỆT DỐI, nhưng mô hình, cách làm và hiêu quả mang lại của LTV là nên khuyến khích, cổ vũ, và chân thành chỉ ra những điểu chưa “hoàn hảo” để LTV cập nhật, sửa đồi.
  – Chấp nhận đưa con em vào LTV, là hoàn toàn tự nguyên, Cha mẹ và nhà trường, như A và B của một bản HĐ…Không muốn tiếp tục, thì xin “hủy HĐ”,vậy thôi…với bất kỳ XH nào, thể chế nào, sự thành công của GD trong việc tạo ra những công dân có ‘Tâm và Tầm” phải là sự kết hợp của Nhà trường (qua thầy cô) và Gia đình ( bố mẹ, ông bà..) trên cơ sở thực thể đó là đứa trẻ. Có thê có NGOẠI LÊ, nhưng vô cùng hiếm hoi…có phải thê không,thưa các com sĩ HC ? ..,!

  • CD@ says:

   mơi xem thêm :
   ————-

   “Ông Cương khẳng định: “Điều này không đúng, hà khắc là khắt khe, nghiệt ngã. Chúng tôi chỉ nghiêm khắc, trong đó có sự bao dung đi kèm. Chúng tôi quan niệm, giáo dục học sinh là điều quan trọng nhất, chứ không thể để các em tự làm nhiệm vụ giáo dục của mình”,”
   (https://laodong.vn/giao-duc/pgs-van-nhu-cuong-len-tieng-truoc-nhung-lum-xum-cua-truong-luong-the-vinh-567024.ldo)
   ————————
   cảm ơn cho hiện !

  • Hai Cù Nèo says:

   Cái vụ tuần rèn luyện QP đúng là chuyện dở hơi. Chỉ là kiếm tiền thui. Ai đâm đầu vô thị chịu nhá

   • CD@ says:

    iem chắc không bao giời viết cmt về chuyện ‘nuôi tôm- đồ nướng..”, khi nào iem “tự diễn biến” viết về chuyện này, mong HCN recom ! xin cảm ơn và let’s stop here !

 36. vn says:

  Trong vụ LTV, cái ung là thái độ giáo dục giảng dạy hà khắc của cô giáo. Rồi thì là cô hiệu phó giải quyết bằng cách đổ dầu vào lửa!

  Vẫn biét rằng VN có câu “thương cho roi, cho vọt”, nhưng tôi cứ thắc mắc. Nếu giáo dục là dạy dỗ, huấn luyên con thành người hữu dụng, tử tế, tự lập, thì ở Âu Mỹ, trường học, cha mẹ khg đánh đập các học sinh, con cái mà đại đa số chúng vẫn nên người đàng hoàng.
  Vậy tai sao vẫn còn sự kềm kẹp con cái, trừng phạt học sinh quá độ ? Có phải như bác Tổng Trọng tuyên bố, ta có sao thì người mới vậy, phần lỗi là do học sinh ?
  Hay là tại xã hội?
  fb Ngòi bút tự do Phạm ngọc Cường, có nhận xét : “Đúng vậy. Lạ là cùng một giống cam mà trồng nơi này thì chua, nơi khác lại quá ngọt.”
  https://www.facebook.com/profile.php?id=100007385866733

  Riêng chúng tôi, mỗi khi nghĩ lại ngày xưa rầy la trừng phạt con cái, mà lỗi của chúng đâu có gì nặng, thì lại hối hận. Có 1 lần cảnh sát (CS) đến nhà, báo con ông bà uống bia ngoài công viên, lần sau sẽ phạt (dưới tuổi + uống bia rượu ở park) . Chúng tôi bối rối, khg biêt nên rầy la con thế nào, hỏi ý cha mẹ bạn thân của nó là dân bản xứ lại có PhD Education. Họ khuyên thế nào chúng bị CS bắt gặp là đã sợ rồi, sẽ khg dám tái phạm, chỉ cần an ủi, khuyên lơn nó lần sau đừng phạm luật nữa. Nhẹ nhàng quá mà lại hiệu quả.

  • trungle118 says:

   theo em để thầy cô giáo không đánh học sinh con em mình thì phải xuất phát từ gia đình trước.
   ở nhà ( chắc ở Việt Nam chiếm đa số) con em hư hỏng cái gì thì phụ huynh thường la trước, nếu không nghe thì nhẹ là roi nè con, nóng tính hơn thì 1 bợp tai hay cái chân giơ lên là bay mất tích. trẻ em theo đó đem cái chỉ sợ đòn roi này đến trường và bắt buộc nhiều khi giáo viên phải xử dụng đến biện pháp cuối này.
   nếu bắt buộc giáo viên chỉ dùng cái miệng trong điều kiện này thì khó mà dạy dỗ các cháu. nếu chỉ vì 1, 2 roi vào mông đít khi con mình sai trái mà làm rùm beng lên thì các thầy cô cũng ráng nhịn mà cho qua thôi. nhưng đến khi không nhịn nữa ( vì giáo viên cũng là con người) thì thế nào, chắc cũng 1 bợp tai, 1 cú đá hay tệ hơn là những trường hợp giáo viên hành hung học sinh đã nêu đầy trên mạng.
   nhà em có con bé đi mẫu giáo, bữa đầu tiên đến trường em gặp cô giáo và trao đổi thẳng nếu con bé hư thì 1, 2 cái tước vào mông là có quyền nhưng không nên đánh vào đầu vào người và cuối buổi trao đổi vì sao bé bị ăn roi để về nhà ba mẹ biết mà khuyên bảo thêm. đến bây giờ thì tình hình tạm ổn, bé sôi nổi nhưng lễ phép. còn sau này không biết thế nào.

 37. Vinh Lam says:

  Tất cả cũng vì chất lượng các trường kém quá. Kém cả về giáo viên, kém cả về môi trường học tập. Vì thế cha mẹ lo lắng cho con mình nên tìm đến đây là chỗ dựa. Nhưng dựa vào đây các anh ấy sẽ xử thôi. Ráng chịu vì con.

 38. krok says:

  Thương hiệu $500 xuống giá rõ.
  Cổ vũ cho Strange ghế ở bang Alabama thất bại, thế là đc $ bèn vội xoá các tweets dấu vết.
  Các bạn tôi vẫn trung thành với đc, chửi nhau thôi rồi.
  Có bạn hỏi tôi: mày có đứng khi chào cờ hát quốc ca (Mỹ) không? he he.
  Trả lời: mày nói bé thôi, hội kia đông lắm… hi hi nhát còn hơn cụ Đô hang cua.

 39. krok says:

  Tôi cho là thương hiệu trường Lương Thế Vinh được ngần ấy năm là có uy tín.
  Giờ tay lái chuyển sang cho con gái thì chưa biết.
  Vinhomes thì tôi không ham.
  Chỉ nhìn cách xây mật độ như rừng rậm bê-tông với tôi là vô cùng phản cảm.
  Có cụ bình rằng ở nhà Vinhomes, tiền ít đòi ngửi c** thơm.
  Nếu nhà rẻ tiền thì chả nói, nhưng đâu có rẻ nhỉ.
  Lại còn một đội ngũ pr hùng mạnh chưa từng thấy của a V nữa chứ.
  Nhà cháy khói um lên lại bảo do đốt rác, báo chí im lặng.
  Hà Nội và tp Hcm có Kiến trúc sư trưởng, tôi không hiểu họ làm gì nhỉ.
  Nhìn thành phố xô bồ, xây bừa bãi vô chính phủ, phá mọi nguyên tắc cảnh quan.

 40. Hugoluu says:

  Cụ Cương giờ cũng giống cụ Hồ sau 1954 . Mọi hoạt động của trường LTV đều do cô Dương(con gái) đạo diễn hết.Học sinh,phụ huynh sợ cô Dương như ngày xưa dân chúng sợ cụ Duẩn

  • Vinh Lam says:

   Họ chót đưa con họ vào giờ đi mắc núi, lùi mắc sông.
   Khổ vì con thôi chứ hám gì đâu.

  • kim says:

   Toi thich cai com nay qua. Co mot cau y cung giong giong nhu the nay: gianh duoc thi de, ma giu moi kho. OI ma cung khong chac trung nua.

 41. Hugoluu says:

  Sờ-lô-gần của Vinhomes là “Nơi hạnh phúc ngập tràn”
  Không phải”Nơi hạnh phúc ngọt ngào”

 42. Tuan_Freeter says:

  Tem học phí tăng!

%d bloggers like this: