Trò chuyện với hai nhà văn Phạm Xuân Nguyên và Đỗ Quyên

Đây là Talkshow “Tơ lòng” phát trực tuyến trên kênh truyền hình Góc nhìn TV – GTV của Góc nhìn Báo chí Công dân phát trên nền facebook do Trung tâm Truyền thông Giáo dục Cộng đồng MEC hỗ trợ kỹ thuật.

Tiểu sử nhà văn Phạm Xuân Nguyên, phê bình văn học:

Phạm Xuân Nguyên (bút danh khác: Ngân Xuyên, sinh ngày 15 tháng 5 năm 1956 tại thị xã Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) là nhà phê bình văn học, cổ vũ các xu hướng văn chương cách tân, hiện là Trưởng phòng Nghiên cứu Văn học So sánh (Viện Văn học Việt Nam), Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, nhưng đã  từ chức  ngày 13.6.2017.

 • 1975 – 1978: học khoa Ngữ Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội.
 • 1978 – 1982: đi bộ đội.
 • 1982 – 1983: học tiếp Đại học Tổng hợp Hà Nội.
 • 1984 đến nay công tác tại Viện Văn học Việt Nam.

Các tác phẩm dịch

 • Cuộc phiêu lưu kỳ lạ của Thỏ Lốc – Bút danh Phạm Xuân Nguyên (1987, tái bản 2017)
 • Sự bất tử (Milan Kundera) – Bút danh Ngân Xuyên, 1999
 • Chậm rãi (Milan Kundera) – Ngân Xuyên (1999)
 • Bản nguyên (Milan Kundera) – Ngân Xuyên (1999)
 • Ý nghĩ giá bảy triệu (Edi Edigay) – Ngân Xuyên (2001)
 • Truyện cổ Myanmar – Ngân Xuyên (2001)
 • Người tình Sputnik (Haruki Murakami) – Ngân Xuyên (2007)
 • Hoàn cảnh hậu hiện đại (Jean-Francois Lyotard) – Ngân Xuyên (2007)
 • Văn học và cái ác (Georges Battaille) – Ngân Xuyên, 2012
 • Cô dâu hay con hổ (nhiều tác giả) – Ngân Xuyên (2012)

Tiểu luận phê bình

 • Nhà văn như Thị Nở, 2014.
 • Khát vọng thành thực, 2017.

Tiểu sử nhà văn Đỗ Quyên

Tên thật: Ðỗ Ngọc Thủy. Sinh tại Hà Nội (1955); định cư tại Canada (1996).

Tốt nghiệp (1977) và giảng dạy (1977-1988) ngành Vật lý hạt nhân, Ðại học Bách khoa Hà Nội; Cộng tác viên khoa học của Viện Dubna, Nga (1988-1990); Làm báo ở Ðức (1990-1996), ở Úc (2004-2008); ở Canada (1996-2010); Học bổng khoa học nhân văn Rockefeller 2001-2002, Trung tâm William Joiner, Mỹ.

Sáng tác chính: thơ, tiểu luận, truyện, phỏng vấn, tiểu thuyết.

Tác phẩm đã xuất bản:

 • “Nhìn cây thấy rừng”; Phỏng vấn, NXB Văn Nghệ, California 1997
 • “Tuyển tập thơ văn hải ngoại năm 2000”; (In chung) Văn Mới, Los Angeles 2000
 • “26 Nhà thơ Việt Nam đương đại”; Tuyển tập thơ (In chung) Tân Thư, California 2002
 • “Một thời để nhớ”; Tuyển tập thơ (In chung) Người Việt Hải Ngoại, Vancouver 2006
 • “Thơ kể – Poetry Narrates”; Tuyển tập thơ (In chung) Lao Động, Hà Nội 2010 và Tân hình thức, California 2010
 • “Lòng hải lý”; Trường ca, NXB Hội Nhà Văn, Công ty Hà Thế, 2011
 • “Trung Việt Việt Trung”; Tiểu thuyết thời sự, Người Việt Books, California 2016

Về GTV – Chuyên mục “Tơ lòng”

Sinh, trụ, hoại, diệt là 4 qui luật của thời gian, mà theo đó, mọi vật sinh ra và phát triển, lụi tàn, xã hội con người cũng không nằm ngoài qui luật đó. Có những điều ngày hôm nay là tốt đẹp, ngày mai đã không còn như vậy, có những điều giai đoạn này tưởng là đúng, nhưng giai đoạn tiếp theo nhận ra là đã sai. Sự trưởng thành của một xã hội không tránh khỏi những câu chuyện sai lầm, học hỏi và trưởng thành như thế.

Chuyên mục “Tơ lòng” của GTV là một chương trình ca nhạc, thảo luận, tâm sự của những con người bình thường, giới văn nghệ sĩ, nhà khoa học, nhà báo, …

Đây là một không gian để người tham dự có cơ hội nhìn lại chính mình, nhìn lại sự phát triên của xã hội thông qua chính cuộc đời họ, là một dịp để họ tự sự, diễn giải về nhân tình thế thái, mang lại những góc nhìn mới về cuộc đời, nhân sinh quan, thế giới quan của những người xung quanh, như một bài học để tạo ra kết nối, học hỏi, lan tỏa những giá trị, tôn vinh sự đa chiều văn hóa giúp đổi mới và phát triển.

Áp dụng công nghệ và mạng xã hội, chuyên mục “Tơ lòng” trên GTV sẽ lan tỏa, thu hút thêm nhiều sự tham gia, tương tác của các thế hệ trong xã hội.

Ngôn ngữ văn học nghệ thuật là quyền tự do biểu đạt được thừa nhận như quyền con người trong Điều 19 Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền, Công ước quốc tế về quyền dân sự cũng như Tu chính thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ (First Amendment to the United States Constitution).

Trong thời gian thử nghiệm mấy tháng qua, đã có 2 chuyên mục “Tơ lòng” được tổ chức.

HM.

9 Responses to Trò chuyện với hai nhà văn Phạm Xuân Nguyên và Đỗ Quyên

 1. PV-Nhân says:

  Cuộc hội thảo giữa ba anh HM, PXN và ĐQ khá lý thú (xin lỗi viết tắt các tên). Nhận xét:
  – Cả ba đều là những người lịch thiệp, hiểu biết, kiến thức giỏi. Riêng HM có giọng nói tốt, theo giới truyền thông, đây là giọng “ bắt máy” vì có những người nói micro không thể nghe được.
  – Phần anh PXN, tôi thường rất ít đọc phê bình văn học, tuy nhiên tôi đã đọc các bài anh viết về NQ-Lập, NH-Đang. Lập là tác giả tôi đã đọc qua một số truyện ngắn, lối viết độc đáo sử dụng thổ âm cộng với nét duyên dáng tạo hấp dẫn cho tác phẩm. Ngoài ra, tôi còn xem hai phim Đời Cát và Thung Lũng Hoang Vắng. Phim hay, thể hiện tính nhân bản và tài năng ở con người tác giả.
  – Về NH-Đang. Tôi kính trọng con người trí thức ở ông. Đầu thập niên 1950, ông đã có những nhận định sâu xa về xây dựng dân chủ. Lịch sử không bao giờ có chữ Nếu, vì nếu theo đường lối NH- Đang, chắc chắc sẽ không có VN War và vị thế dân tộc không phải là chỗ bây giờ.
  – Nói về văn học, chỉ riêng khía cạnh văn học giữa hai miền Nam Bắc, cũng như trong ngoài nước đã mâu thuẫn dựa trên quan niệm căn bản: Miền bắc xây dựng chiến tranh theo tư tưởng lục đại chiến. Do vậy chính trị vào cả trường học, văn học dĩ nhiên phải phục vụ mục tiêu do Đảng cộng sản đề ra. Miền Nam cũng như hải ngoại hoàn toàn khác. Văn học đặt trên căn bản tự do, tôn trọng giá trị nhân bản. Do vậy, trước khi là nhà văn, hãy là một con Người.
  – Anh Nguyên cũng nói từng sang Mỹ, gặp Khánh Trường ( Hợp Lưu) và Võ Phiến. Tôi có thể nói, sự phồn thịnh của Little Saigon cũng hệt như sinh hoạt của Saigon năm xưa. Người VN đã tái xây dựng một Saigon trên đất Mỹ. Anh XN hẳn sẽ thấy thái độ của họ thường cởi mở. Điều ấy nói lên: giữa những con người hiểu biết rất dễ có sự cảm thông, con người nhân bản và hiểu biết không bao giờ thuộc bài Thù Hận cho dù đã từng hát “ Ôi xương tan máu rơi lòng hận thù ngút trời”…
  – Không phải riêng anh Nguyên, nhiều nhà văn, thơ…từ trong nước sang Mỹ vẫn có thể gặp gỡ chúng tôi, bắt tay trò chuyện tâm tình, uống với nhau ly rượu..” Rượu đây nào hãy uống. Hỡi bằng hữu hôm nay…”. Cũng như thời chiến tranh, anh lính Nam nghĩ về đối phương: Cuộc chiến này là tai trời ách nước. Mày và tao, thằng nào xấu số sẽ lĩnh những viên đạn này…
  – Anh PXN, giới văn nghệ thường gọi anh là Nguyên đầu bạc. Tôi thường nghĩ bạn anh thế nào thì con người anh thế ấy…
  – – Lại đến chuyện Đỗ Quyên- Nhớ nước đau lòng con quốc quốc. Phạm Duy trong trường ca Bầy Chim Bỏ Xứ có câu nhạc Tiếng khóc Đỗ Quyên ơi!!
  Tôi cẩn thận google, biết anh làm trường thi, có nhắc đến Tô Thùy Yên, lại đọc thoáng hình như Luân Hoán ( Ở Montreal) có nhận định liên quan đến anh. Thú thực, tôi hoài cổ, rất thích thơ và thường đọc Lục Bát, cũng như 6678. Vậy nên Yêu Thúy Kiều và Cung Oán ngâm khúc. Còn thơ khó khăn quá như họa sĩ vẽ ấn tượng, chịu thua. Anh có mấy câu thơ hay:
  Thơ ai khóc gió trên trời
  Thơ em khóc lá khóc người dưới mây
  Xưa em đen cả tháng ngày
  Nay em trắng một đời này em thơ…
  Hoặc là:
  Bạn có trong đời ba nỗi đau
  Để riêng tận góc một lòng sâu
  Lâu lâu gặp lại cho tôi nhận
  Chung đỡ phần đang ở trong nhau…
  Bỗng nhiên bỗng nhớ: Bây giờ riêng đối diện tôi- Còn hai con mắt khóc người một con ( Bùi Giáng)…Vài nhận định, sơ suất xin thứ lỗi.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Hai anh UYÊN thì không bàn luyên thuyên
   Một anh INH thì không tán linh tinh
   Cuộc hội đàm xúc tích gọn nhè.
   Các TÁN SĨ hết bàn bậy bạ
   Tốt

 2. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiện, “tơ lòng” với chủ đề nóng : tinh giản bộ máy và biên chế :
  ——————–

  – “Chủ tịch Hồ Chí Minh trong tác phẩm “sửa đổi lối làm việc” có nói tới cách lãnh đạo, trong đó Người chỉ nêu ba điểm. Một là quyết định vấn đề cho đúng, hai là tổ chức thực hiện cho tốt, và ba là kiểm tra giám sát cho tốt. “
  – Hãy cùng nhìn những hậu quả đã xẩy ra trên dải đất này, khắp các lĩnh vực, từ nhỏ đến lớn, đến cực lớn…vể việc thực hiên lời dây của cụ Hồ ra sao :1/ QĐ : “sáng nắng, chiểu mưa, tối nhậu tới khuya” ! 2/ Tổ chức thực hiên : đổng loạt ra quân, trống dong cờ mở “hoành tá tràng”, quyết…rồi liệt luôn ! 3/kiểm tra giám sát : làm cho “ra vẻ rất nghiêm- sai đâu xử đấy”…, “thanh cha-thanh kiu” !
  – “Bên cạnh đó, cái cốt lõi là phải phát triển khoa học tổ chức quản lý. Việc xây dựng hệ thống tổ chức, lựa chọn con người, guồng máy hoạt động ra sao là cả một vấn đề khoa học.” .. – – Với bộ máy ‘sáng lọc” ấy, Khi đưa vào ứng dụng IT, vì sao hiệu suất, chất lượng của bộ máy không được nâng lên tương xứng, mà lại rơi vào thảm trạng “Bôi cũng Không Trơn”..?!
  ———————–
  Có thể thấy được điểu gì “win-win” từ câu nói của nguyên TBT Lê Khả Phiêu : ” khi tôi nói với các lãnh đạo, các anh ấy đểu rất quyết tâm, NHƯNG CÓ LÀM ĐƯỢC HAY KHÔNG LẠI LÀ CHUYÊN KHÁC”.. Thưa các com sĩ HC, “tơ lòng” của các bạn thế nào..?! 🙂

 3. krok says:

  Ô Hữu Thỉnh nhân danh hội nhà văn mời các nhà văn hải ngoại để hoà giải?
  Hữu Thỉnh còn không hoà hợp được với các nhà văn Việt Nam!
  Vụ các nhà văn bỏ hội vào tháng 5 năm 2015, sao không hoà giải trước?
  Nhà thơ Ý Nhi nói về lý do, bà đã chính thức gửi đơn rút tên ra khỏi hội vào năm 2002: “tôi bất tín nhiệm Tổng thư ký, tôi cảm thấy anh Hữu Thỉnh là người không trung thực cho nên chữ tôi dùng “Biến hình trùng” là cái chữ chính xác của một nhà thơ Hà Nội nói về anh là đúng, tức là người nay nói tròn mai nói méo, mốt nói dài làm mình có cảm giác một người như thế mà lãnh đạo một cái hội mà mình tham gia thì tôi thấy nó xúc phạm tới cá nhân mình.”

 4. CD@ says:

  -xin phép và cảm ơn cho hiên để “tương tác” với GTV bằng cmt :
  ———————

  TTO – Nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp khối tư nhân, lắng nghe những đề xuất chính sách, sáng 30-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời 14 chủ tập đoàn kinh tế tư nhân đến đối thoại.
  – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ngay khi mở đầu cuộc tọa đàm.
  “Các vị hãy đưa ra những vấn đề mà các vị cho rằng cần tháo gỡ để kinh tế tư nhân phát triển”

  Tham dự tọa đàm có:
  1- Ông Đặng Văn Thành – chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công
  – Ông Đoàn Nguyên Đức – chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai
  – Ông Đỗ Minh Phú – chủ tịch HĐQT Tập đoàn DOJI
  – Bà Thái Hương – chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH
  5- Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – tổng giám đốc Công ty CP hàng không VietJet
  – Ông Vũ Văn Tiền – chủ tịch HĐQT Geleximco
  – Ông Trần Thanh Hải – chủ tịch HĐQT Nutifood
  – Bà Nguyễn Thị Mai Thanh – chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE)
  9- Bà Bùi Thị Nga – chủ tịch Tập đoàn BRG…
  10,11,12,13,14 ???
  Nếu có thê, GTV “bình luận” gì về việc này…? 2 tỷ phú VN “sao-star” không thấy trong danh sách?..!
  —————-
  – nếu có chủ đề, đại loại như : cách nào làm giầu cho bản thân, những cũng làm “cưởng tráng-khang trang-tự hào” cho đất nước, và “hài hòa lợi ích của nhà đầu tư- chính quyền-dân nghèo” thì…GTV ‘muôn-muôn năm”..! 🙂

 5. Hoàng Vinh says:

  Tem 3 thành đệ nhị.

 6. Hai Cù Nèo says:

  Tèm

  • Hai Cù Nèo says:

   Tèm tom

   • VA says:

    Tem Hai Cù Nèo

    Bạc Tóc
    Sóng vỗ bạc đầu tóc bềnh bồng
    Phải chăng chữ nghĩa nó hành ông
    Tâm tư trĩu nặng như đeo đá
    Chữ nghĩa nhẹ tênh nhuốm mùi đồng

    Những muốn rượu say chửi dăm phát
    Khề khà bóc mẽ mấy thằng ngu
    Mở mồm nửa miệng như con khỉ
    Phải chăng chữ nghĩa bị cầm tù

    *
    Tóc bạc da mồi vẫn còn cương
    Cỗ xe Lê Mác ngỡ phi thường
    Chỉ e trăm năm đường xa ngái
    Rẽ ngang lại sợ bị mất cương

    Chính sự múa rối gậy trong bị
    Cũng bởi đi đái kiểu đàn bà
    Lột quần lũ tham chim chẳng thấy
    Lò mới đốt lên đã sợ cháy nhà

    *
    Tóc như Bồ Câu ấy mới là
    Chính cương dân chủ chuẩn Văn Ba
    Thụy Sĩ Phương Đông gào thảm thiết
    “Cây Sậy biết nghĩ” khổ thấy bà

    Mùa xuân Ả Rập xin can gián
    Cờ Vàng lấp ló khản giọng la
    Tri thức dẫu nhiều không chỗ xả
    Thế sự cắc cớ chẳng phải là …

    *
    Hôm qua vợ đánh chẳng dám la
    Thơ thẩn mấy câu chỉ gọi là
    Chữ bị giam lỏng nào dám viết
    Chung thân vợ quản khổ bỏ cha

    Những mong được như con chim ấy
    Tung cánh trời xanh cất giọng ca
    Rủi lắm thì làm chim cánh cụt
    Mỗi ngày đào hang rồi khóc òa

%d bloggers like this: