Dự đám cưới con trai của Vinh “xớp”

Gia đình mở rộng. Ảnh: HM

Hôm trước Vinh (Ngô Văn Vinh – gọi là cụ thì đúng hơn), bạn học hồi cấp 3, inbox nhắn đi ăn cưới con trai. Ở tuổi U70 như hội Hoa Lư giờ mới cưới con là muộn. 50 là con cái vợ chồng hết, về hưu đợi ngồi nhà bế cháu, thế mới là hạnh phúc của người Việt trong lũy tre Trường Yên.

Chắc Vinh nghi Cua không đến nên “giả vờ” còm trên phây, vì hắn có like hay còm bao giờ đâu, đánh động sợ mình quên. Quên thế nào được, hôm qua đến với đám bạn học phổ thông, ngồi chung một bàn, rất vui.

Phòng cưới Long Vĩ Palace trên đường Nguyễn Thái Học có vẻ sang trọng, nghe nói là thuộc TW Đảng làm dịch vụ kiếm thêm. Đồ ăn tạm ổn, trang trí kha khá, nhạc nhẽo tây phết.

Ăn cưới kiểu này khổ cả chủ lẫn khách, ông bên trai đặt 100 mâm, bà bên gái cũng ngần đấy, xong ngồi đợi. Khách đến thừa cũng khổ vì cỗ đâu. Khách đến thiếu, thừa cỗ, trả tiền rồi, có mà hai họ vừa ăn vừa khóc. Bao nhiêu năm nước này vẫn vậy, thương khổ chủ nhưng bảo thay đổi thì hai bên tặc lưỡi “cái nước mình truyền thống văn minh lúa nước nó thế”.

Khách nhà trai ngồi một bên, nhà gái một bên, ở giữa là lối lên khán đài, thùng đựng tiền mừng cưới riêng. Lâu mình không đi đám cưới nên ngố tầu, chút nữa thì đưa phong bì cho nhà gái, may có ông bạn chỉ cho. Các cụ “khúc ruột ngàn dặm” có đi đám cưới không bị ngố.

Anh MC nói lầu lầu, giới thiệu cô dâu, chú rể, gia đình hai bên, thuộc như cái máy “Xin quí vị một tràng pháo tay, kính thưa các quí vị, cha mẹ có công sinh thành, dung dưỡng…”, nghe lần đầu chắc cảm động.

Mùa cưới, một ngày lão ấy làm mấy vụ, và đám nào cũng những câu ấy, cũng nhạc ấy, cũng ảnh trên phông ấy, cũng hoa giả ấy… thành template nên mọi việc như được công nghiệp hóa 4.0.

Bạn Vinh làm bên Giao thông chắc cũng ghê răng. Thấy nhiều quan to đến, ít nhất có hai thứ trưởng (cựu?), một ông bên giáo dục, một ông nổi tiếng thời PMU18.

Bác PMU18 cùng quê Hoa Lư, học trường Lương Văn Tụy với mình nhưng trước 3 lớp. Giờ trông bác PMU18 khỏe mạnh và vui. Mình giơ máy ảnh chụp, bác nhìn thẳng ống kính, chính khách có khác.

Quê Hoa Lư có truyền thống học giỏi nhưng “gấu bể”, hay cãi thầy cô, thích đánh nhau và nghịch dại. Dọc đường 7-8 km đi bộ tới lớp, hết ăn trộm ổi, bưởi, táo, đến ném vỡ những cọc sứ điện thoại cạnh đường quốc lộ cho bớt kêu vi vu. Trêu chó, trêu chửi các bà tát nước ven đường “sao chị lại ưỡn lên thế”. Bà nổi cơn “ưỡn cái XXX mả mẹ nhà mày, thầy giáo mày tên là gì mà mất dạy thế.”

Bố mẹ hai bên chắc vui. Ảnh: HM

Cấp 3 Lương Văn Tụy, khóa 1967-1970, học sinh xã Trường Yên học chung một lớp. Nhiều bạn giỏi nên trường phải chia ra các lớp để chất lượng đồng đều. Vinh không phải chuyển lớp nên cùng học với mình suốt từ cấp 2 đến cấp 3.

Nhà hắn ở xóm Thong tít trong núi, cũng chăn trâu cắt cỏ, ở quê nhà nào chả nghèo. Vinh thông minh và lém lỉnh.

Y biết tán gái từ hồi cấp 2. Cùng làng với “cụ” Hằng, xinh đẹp, trắng, má hồng, hát hay, cao như người mẫu, bao nhiêu anh tán không được. Thế mà hắn rủ được em 14 tuổi ra bờ ruộng, vê vê cỏ chuyện trò đến tối, sợ ma mới về. Ấy là hắn khoe thế, mình có biết gì đâu.

Hắn có biệt tài đặt nick (tên đệm) cho các bạn. Bạn Lập có bố tên Ngạn, hắn gọi Lập là Ngan Cụ (cu Ngạn), Hành thêm chữ tỏi, bạn Hà bé tý gọi là Hà kẹo, bạn Thực đi theo đạo gọi là Thực boong vì nghe tiếng chuông nhà thờ là làm dấu.

Xóm Tụ An nhà mình có vợ chồng ông Khải rất nghèo ở cuối xóm. Hồi đó dân nhà quê bắt đầu biết dùng thuốc sâu phun cho lúa, ngô, rau.

Gia chủ đang vui. Ảnh: HM

Một hôm ông Khải đi làm về, vừa mệt vừa khát, thấy chai nước đen đen tưởng là nước vối, liền tu một hơi. Vừa xong thì ngã quay ra đất, hóa ra cụ chơi phải lọ vô-pha-tốc. Cho lên võng khiêng đi viện thì mất giữa đường.

Bà Khải ở một mình với đứa con gái cũng học với cả bọn. Cu Vinh bảo, Cua ơi, mày lấy bà Khải đi. Bố mình tên là Ba, Vinh đặt tên mình là Ba Khải cho tiện.

Vinh ở xóm Thong nước nôi hiếm hoi, lười tắm vì xa sông, nên da hắn cứ bong như bị hủi, cả bọn hắn là Vinh xớp.

Hôm rồi mình đăng status về Xuân Anh, hắn gửi giấy mời qua inbox, rồi còm kỷ niệm như sau (nguyên văn – chắc kể về anh Cua) “Xưa mình cỡi trâu dữ nhất làng Thong, ra Tụ An thăm nó, dương oai.. Hắn rủ mình xuống sông chơi trò mèo đuổi chuột. Hắn có tài bơi lặn như dái cá, lắc đầu bên phải và lặn sâu sang bên trái cách xa mấy chục mét. Mình no một bụng nước lên bờ chụi thua.. Cua ơi có lẽ SWOT là “TÀI”, còn SWORD là “TAI” sao?”

Hóa ra hắn từng đấu bơi với mình (chi tiết này mình quên tiệt), mà dân xóm Thong có sông đâu mà bơi lội giỏi, thua là phải.

Năm trước họp lớp hắn kể chuyện đi tán gái mình buồn cười mãi và hỏi có làm gì được em Hằng không. Hắn bảo, làm trong đầu thôi, chứ ngồi xa cả mét mà. Đàn ông một tấc đến trời, dễ vạ miệng.

Một phút dành cho quảng cáo 😉 Ảnh: HM

Sau này hắn đi Tiệp Khắc làm nghiên cứu sinh, bôn ba khắp nơi, mồm mép vẫn vậy. Đi mời bạn dự đám cưới con trai mà mang thiếp mời đến một nhà, ngồi từ sáng đến trưa, gia chủ mời cơm xong mới chuyển sang nhà khác.

Mời cả tháng mới được dăm chục người, mà đám cưới này dễ đến ngàn người dự. Cô bạn Hiên bảo hắn, inbox vào phây chứ đi mời kiểu xóm Thong thì sang năm mới xong.

Hôm nay dự đám cưới thấy cậu con trai giống bố y chang, cưới cô vợ xinh như mộng, nghĩ ngay “cha nào con nấy”.

Nhà Vinh có cô con gái út xinh trên trần mức cho phép. Chắc lão Vinh thành phải đấm thôi. Bà con không tin xem ảnh thì biết. (Hôm qua mắt lèm nhèm bị nhầm sang nhà gái, xin lỗi bạn đọc và hai gia đình)

Bây giờ Vinh trắng nõn, không còn “xớp như vầy” nữa, có cặp kính trông trí thức “là là”, lấy cô vợ xinh và eo đến tận ngoài 60. Cỗ bên nhà trai ngồi gần kín, hắn cười như trúng Vietlot. So với vụ thi bơi thuở nào thì tỷ số bây giờ là 2-1 vì con trai đã lấy vợ.

Gửi tặng hắn clip và vài ảnh này nên phải viết đôi dòng phi lộ, khổ đời blogger “như thế đấy”.

HM. 9-10-2017.

PS. Tối qua gửi ảnh và clip để hỏi ý kiến có để public (công chúng xem) được không thì cu Vinh bảo, ôi giời, được mà, ở nhà này, tớ quyết tất. Độc tài Hoa Lư đi ra ngoài vẫn vậy.

55 Responses to Dự đám cưới con trai của Vinh “xớp”

 1. Dove says:

  Hôm nay, Dove đọc câu chuyện tình rất cảm động giữa cô thợ máy Peggy và trung úy phi công Billie (tiêm kích P 31 – Mustang). Không gian cách trở muôn trùng chỉ làm cháy bỏng thêm tình yêu của họ qua những bức thư. Thế rồi chuyện gì đến ắt phải đến, họ cưới nhau khi còn nghèo đến mức ko đủ tiền để mua nhẫn cưới.

  Ghi chú: Peggy và Billie (nguồn CNN)

  Sau tuần trăng mật, Bilie được lệnh tham chiến ở châu Âu. Thư từ và điện tín rất khó khăn. Bẵng đi một thời gian Peggy nhận được thông tin Bilie bị mất tích khi làm nhiệm vụ (MIA). Nhưng thông báo của quân đội có mâu thuẫn với lá thư cuối cùng của Billie, thế là Peggy quyết tâm tìm cho được sự thật về chồng bằng cái giá cả cuộc đời mình.

  Phải mất 70 năm bà mới biết rằng do những thành tích chiến đấu nổi bật, Billie được cho nghỉ phép thăm nhà. Nhưng do có quá nhiều thương binh, Billie đã nhường chỗ cho họ, trở về đơn vị chờ chuyến tàu khác và tham gia chiến đấu. Trong chuyến bay cuối cùng, chiếc P-31 của Billie bị bắn hạ trên không phận của làng Les Ventes (Pháp). Để tránh thiệt hại cho dân làng Billie đã cố lái chiếc phi cơ về phía khu rừng và hy sinh. Ông được dân làng tôn vinh như một người anh hùng và mộ của ông là một trong những ngôi mộ đẹp nhất của vùng Normandie.

  Câu chuyện và ảnh minh họa đẹp hớp hồn, mời quý vị dùng nhóm từ khóa “WIFE DISCOVERS TRUTH AFTER SEVEN DECADES” để vào đọc.

  Dove có nhiều bạn cố tri là không quân và hải quân – bộ đội của Văn Ba. Không như nhiều thanh niên bậy giờ, họ cũng nghèo nhưng có tình yêu vượt ra ngoài sex và bất kể không thời gian như Peggy và Billie. Hầu như tất cả họ đều sẵn sàng hy sinh để bảo vệ dân lành. Phi công Vũ Đình Chính là ví dụ, ông đã được nhân dân Nga dựng tượng kỷ niệm.

  Rất đáng tiếc là Chuman đã bưng nồi thuốc chống cộng đến VN và ủn những con người chân chính như Billie và Chính vào những trận không chiến sinh tử. Nhưng thật là may vì 45 năm sau khi phi công Ace Phạm Phú Thái cho ra mắt cuốn “Lính Bay” và phi công Ace Nguyễn Đức Soát xuát bản cuốn “Chiến tranh trên không ở VN” thì những phi công chân chính của VN và Mỹ đã gặp nhau để giảng hòa. Hai cuốn sách sẽ được dịch sang tiếng Anh và dự tính sẽ có một cuốn viết chung.

  Như vây lục ủn của Chuman ko mạnh bằng sức hút của những con người chân chính.

  • chinook says:

   Cụ Dove lại nói kiểu “lộn đầu”.

   Nồi thuốc Truman nếu có cũng chỉ đến sau.

   Nồi thuốc của Thày Mo V3 khiến cho bao kẻ ngáo, giết bạn bè , anh em để mong tiến lên một “thiên đường: không tưởng được bào chế từ trước.

   Chính vì bạn bè ,anh em trong nhà tận tình dùng mọi võ khí, thủ đoạn để triệt hạ nhau đưa đến tình trạng thoái hóa của lương tâm và phân hóa của dân tộc.

   Bao lâu ảo tưởng hợm hĩnh muốn làm lương tâm nhân loại, quyét chiến thắng những đế quốc sừng sỏ nhứt thế giới v.v. còn được đề cao , ngày đó dân ta còn chịu cảnh trầm luân.

   Điều căn bản, cần làm trước hết là phải công nhận , tôn trọng quyền sống, và làm người của mọi người ,làm hòa với chính anh em của mình.

  • chinook says:

   Mỗi quân đội có tư duy quân sự và cach tổ chức riêng.

   Trong chiến tranh Vietnam, một bên chính trị là thống soái. Người lính có một triết lí khác khi ra trận cũng như sau đó. Một phía, người lính chỉ làm nhiệm vụ chiến đấu, không hề mang lòng hận thù đối phương.

   Nói về chiến tranh trên không tại Vietnam , có lẽ cũng nên nói đến Robin Olds của Không lực Mỹ . Trong chiến tranh Vietnam Ông là Đại tá,Phi đoàn trưởng có căn cứ tại Thái Lan. Ông là người có sáng kiến cho máy bay chiến đấu phát tín hiệu Radar giống máy bay ném bom để bẫy chiến đấu cơ MiG của Miền Bắc .

   Mưu lừa này đã hạ một số MiG và khiến những phi cơ còn lại không dám lên nghinh chiến một thời gian.Ông đã đích thân hạ Khổng văn Tuyết (Tuyết Bắc Việt) một phi công xuất sác.

   Khi trả lời phóng viên tạp chí Time, Ông khen đối thủ của mình và nói khi Ông hạ Tuyết, Ông cảm thấy như giét chính con mình.

   Không quân Vietnam có Trung tá Nguyễn văn Gi. người dã lên kế hoạch dùng phi cơ của 2 không đoàn xóa sổ một lực lượng cấp sư đoàn của đối phương định công đồn đả viện trên QL 14, Cao nguyên..

   Sau 30 tháng 4, bên thắng cuộc đã đến nhà ông và cả nhà người thân Ông để kiếm nhưng Ông đã qua Mỹ. Ông không về Vietnam vì sợ bị trả thù.

   Bao tiểu đoàn trưởng anh hùng của VNCH đã bỏ mạng trong trại cải tạo ? Bao nhiêu nhà cửa của họ bị tịch thu, gia đình bị trù dập ? Điều này đã khiến rất nhiều sĩ quan tác chiến, những người lính chỉ làm nhiệm vụ của mình trên chiến địa đã quên quá khứ nhưng không về thăm quê huơng.

 2. Dove says:

  Tặng các bạn trẻ bản “Câu chuyện tình yêu”

  Là một kẻ sành yêu, Dove thần tượng bản tiếng Pháp này.

  • VA says:

   Chúc mừng anh Dove. Nhưng các cháu cũng cần chuẩn bị để đối mặt với thách thức của cuộc sống vợ chồng, cuộc đời ko phải toàn màu hồng 😀
   Queen – I Want to Break Free

  • chinook says:

   Thời tôi, bản này được Dalida trình bày và rất phổ biến.

   Có lẽ môi chúng ta đều có cách cảm nhận tình yêu và hôn nhân theo cách của mình. Tôi thích cách so sánh với một cây trồng mà hai người chính trong cuộc đều cần vun xới mỗi ngày .

   Xin chia sẻ :

   Hãy yêu nhau nhưng đừng biến tình yêu thành dây ràng buộc;
   Mà tình yêu nên là đại dương chuyển động giữa đôi bờ của hai linh hồn.
   Hãy rót đầy ly nhau nhưng đừng uống chung ly.
   Hãy cho nhau bánh nhưng đừng ăn chung chiếc bánh.
   Hãy cùng nhau mừng vui ca múa nhưng nên để mỗi kẻ một mình,
   Như dây đàn đứng riêng dù rung chung điệu nhạc.

   Hãy cho nhau trái tim nhưng đừng giao nhau cất giữ.
   Vì chỉ bàn tay của Cuộc đời mới có thể chứa đựng trái tim các bạn.
   Và hãy đứng cùng nhau nhưng đừng quá sát vào nhau:
   Vì các cột đền thờ đều đứng một mình,
   Và cây sồi với cây hạnh đào không lớn lên trong chiếc bóng của nhau.

   Trích “Ngôn sứ” Bản dịch của Nguyễn Ước từ Le Prophet của Gibran

 3. krok says:


  Cây xăng Nhật Bản.
  Bọn giãy mãi không chết này nguy hiểm thật.
  Diễn biến hoà bình là đây chứ đâu.
  Mất cảnh giác đến thế là cùng, báo quân đội nhăn dăng lên tiếng đi chứ.

 4. VA says:

  Chúc mừng đôi trẻ, giá mình được như chúng nó nhỉ

  Cưới
  Phông, hoa, cỗ cưới được bày ra
  Sâm panh nổ bốp nhạc chan hòa
  eM – Ci liến láu hót như khướu
  Cô dâu chú rể vui nhất nhà

  Quan viên thực khách móc phong bì
  Dê nồng rượu béo chén qua loa
  Sui gia hai họ sướng âm ỉ
  Chú rể ngang nhiên dẫn gái về nhà

  Đêm tân hôn nói yêu vợ lắm
  Bốn chân giường gãy một còn ba
  Ra giêng bỗng nhiên bụng to hẳn
  Nhạc gia bỗng dưng lại có quà
  😀

  • VA says:

   Quan viên thực khách đến tặng quà

   • Hugoluu says:

    …’:Quan viên thực khách đến tặng quà’:”
    Tối về chú rể bắn pháo hoa
    Chín tháng cô dâu khai hoa nở
    Thắng bé, ái chà ! Rất giống cha.

 5. CD@ says:

  -xin chúc mừng lễ cưới và hạnh phúc của 2 cháu 1 Mừng các bậc làm cha mẹ đã “hoàn thành nghĩa vụ” một cách “xuất sắc” ..1
  – vì entry có nhắc tới vị “cựu” thứ trường bộ gtvt thời “tai tiếng PMU 18”, xin giới thiệu để các bạn khi xem clip, cùng “ngắm” hình ảnh vị này ( 65 , nhg vẫn rát “ăn ảnh” và …!), xuất hiện tại các thời điểm : 4,07/ 5,23 / 5,33 /5,42. ba lần xuất hiện sau, đều có hình ảnh của cô bé “next wedding” and she’s exactly beautiful ! 🙂

 6. Hiệu Minh says:

  Đề nghị các bác tránh bình luận liên quan đến tướng số và tính cách cô dâu, chú rể, những người các bác chưa gặp bao giờ. Nên dành cho họ một sự tôn trọng cần thiết.

  Chúng ta ở tuổi U60 trở lên rồi, hãy tỏ ra mình là người lớn và đàng hoàng. Sorry phải nhắc nhở.

  • taolao says:

   May quá ! Mình còn Under 60 nên không nằm trong diện nhắc nhở ! Hi..hi.

   • Hai Cù Nèo says:

    Bác nghĩ sao dzậy. Ông chủ hang nhắc mọi người từ U60 trở lên. Mà U60 là dưới 60. Từ đó trở lên mà hổng biết từ đó là từ đâu vì dưới 60 có thể tới tận . . . dưới, tận . . . tới mới đẻ. Túm lại tất cả các bác có tuổi (ai hổng có tuổi ?) bất kể bao nhiêu tuổi đều nằm trong diện “bị qui hoạch”

 7. krok says:

  Mừng hạnh phúc đôi trẻ!

  Hà Nội cưới buổi trưa ngày thường, mọi người đi làm sáng đến đủ số người cho một mâm là ăn liền, xong về cơ quan làm tiếp.
  Sài Gòn mời cưới ngày cuối tuần từ 6h chiều, chụp ảnh các kiểu, thường 7h30 tối bắt đầu ăn.
  Quan chức cố tổ chức cho con cái hay cha mẹ trong lúc tại vị.
  Về hưu rồi rất nguy, nhiều khi chả ma nào đến, còn bị đàm tiếu.

 8. codamanxoi Bat says:

  Xem video nhận ra mấy người quen: Bác “Tú ngôm”; Vợ chồng bác thứ trưởng; Bác Bình anh trai Vinh xớp, cả Thế Điền xóm Đông toàn những người lâu rồi không gặp

 9. Hugoluu says:

  Không biết các cụ ở nước khác thế nào ? Bên tôi dân bản xứ có xu hướng sống chung chứ không cưới.Con tôi có bạn cùng lớp nhà có 3 anh em ,thì có 3 ông bố khác nhau, nhiều khi cuối tuần bà mẹ ở nhà một mình vì các con được các ông bố đón đi chơi hết.

  • Hai Cù Nèo says:

   Ở U Minh bây dzờ dzậy không hờ. Làm tui tiếc mình sinh ra sớm quá 😦

  • chinook says:

   Ở Mỹ thì đa dạng hơn.

   Tôi đã đi dự đám cưới một người cháu với một cô gái người Bang Missouri. Cùng tôn giáo nên đám cưới được tổ chức theo nghi lễ tôn giáo ở Nhà Thờ, và Tiệc cưới được tổ chức tại Nông trại của gia đình. Tóm lại không khác đám cưới truyền thống của Vietnam là mấy.

   Một người cháu khác của tôi lấy vợ tại Hawaii. Cô dâu theo Đạo Mormon .Chúng mượn một ngôi nhà sát biển của gia đình quen nhà gái. Nghi lễ (không tôn giáo) được một Mục sư Mormon, bạn của gia đình cô dâu chủ lễ. Đồ ăn uống được phục vụ suốt ngày,. Âm nhạc do một số nghệ sĩ, bạn của cha cô dâu phụ trách . Khách tùy nghi đến và đi.

   Kết hôn (mariage) dưới nhiều hình thức được công nhận, tùy địa phuong (Bang).

   – Kết hôn theo thủ tục truyền thông : chủ lễ là một chức sắc tôn giáo, một thẩm phán, một viên chức chính phủ có thẩm quyền. Kết hôn theo cách này thuờng có giấy chứng nhận kết hôn (Certificate of mariage)

   -Sống chung với nhau như vợ chồng một thời gian được quy định theo phong tục, luật Tiểu Bang.(Common Mariage)

   Ở những gia đình Việt đã hội nhập, phần nhiều việc lựa chọn vợ chồng và cách tổ chức đều do đôi uyên ương quyết định. Cha mẹ thuòng chỉ có quyền cho chúng sanh sách khách mình muốn mời.

   Nhiều Bang hiện nay công nhận hôn nhân đồng tính. diều này khiến cách thức tổ chức thêm đa dạng.

 10. TM says:

  Hình như đám cưới tại nhà quê thì chỉ có 5-7 bàn bày ngoài sân, mời khách đến 10-20 bàn. Bao giờ khách đến đủ số ngồi vào một bàn là “Dô!”, gia chủ dọn tiệc ra. Cứ thế luân phiên đãi đủ cả bà con làng xóm.

  Đám cưới bên này vẫn vướng lệ đi trễ, làm như đến đúng giờ sẽ bị mang tiếng tham ăn. Lần nào khách Mỹ cũng bị hố, đến đúng 6g30 như thiệp mời, ghi, rồi ngồi dài dài đến tận 8g30-9g đêm mới được ăn khi quan khách Việt đến đông đủ.

  Một ông mục sư gốc Hoa có kể cho tôi nghe khi vợ chồng ông nhận nhiệm sở tại Hong Kong, ông cùng vợ đến dự đám cưới đúng giờ. Ngồi mãi khách vẫn chưa đến đầy đủ, bụng đói sôi ọc ọc. Ông bèn lẻn ra ngoài, bước vào tiệm mì bên kia đường làm một tô. Ngay giây phút ấy thì ban tổ chức lên micro: “Xin kính mời mục sư X lên sân khấu ban vài lời nhắn nhủ đôi trẻ!”. Mục sư đang mải xơi mì bên kia đường, nào có biết mình được thỉnh đâu! 🙂

  Một chị bạn tôi có lần được mời dự một đám cưới tại Sài gòn. Theo thông lệ ngày xưa, khách đã mang quà mừng đến trao tại nhà vài bữa trước, đến ngày chi xênh xang quần là áo lượt ra nhà hàng ăn tiệc. Đến nơi mới chưng hửng khi nhà hàng thông báo rằng đám cưới đã bãi bỏ vào giờ chót. Ngỡ ngàng, hai ông bà bèn bước sang đường vào một tiệm phở kiếm cái bỏ bụng tạm. Bước vào nhà hàng thấy toàn quan khách ăn mặc sang trọng, nữ trang sáng choé, cũng đang hì hụp húp phở!

  (Sau này nghe kể lại rằng trước ngày đám cưới, cô dâu đến gặp chú rể cho biết rằng ba mẹ cô ráng gán ghép cho được cái đám cưới, nhưng cô đã có mang con của người khác, nên không muốn lừa gạt chú rể. Nghĩ lại vào thời ấy cô gái này cũng dũng cảm vô cùng. Cầu mong cho cuộc đời của cô sau này được êm ái.)

  • Hugoluu says:

   Bên tôi ,đám cưới Ta là dịp để các bà các cô khoe đồ đẹp ,hàng hiệu là chính hơn thì bị ghét,kém thì bị khinh nói chung là rất đau đầu.

  • Mike says:

   Đám cưới ở đây thì đã thành nếp: mời 6 giờ, 8 giờ bắt đầu. Bắt đầu có nghĩa là dâu-rể bắt đầu từ ngoài đi vào trong, lên sân khấu. MC bắt vỗ tay cỡ 20 lần thì có đồ ăn.

   Khách thường thì bắt đầu vào lúc 6:30. Đông nhất là quảng 7 giờ. Tức là khách có khoảng 1 tiếng rưởi để chụp hình với cô dâu-chú rể. Vậy mà cũng phải sắp hàng đợi để chụp hình. Nếu ai cũng đi đúng giờ thì làm sao có thể chụp hình được?

   Tụi trẻ sau này biết tổ chức khá hơn. Khoảng thời gian chờ đợi đó thì có để thức ăn nhẹ/phụ (bánh mì, bơ, bánh ngọt,…). Cùng kèm theo đó là thức uống có thể tới quầy để lấy.

   • Hugoluu says:

    Chính vì cái thói quen trễ giờ mà tháng trước ,anh bạn tôi có con gái lấy chồng Tiệp , mời tiệc lúc 7 h tối mà có hơn một nửa tới trễ ,vài người đến lúc tiệc đã tan 😀

 11. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nghe anh Kua kể chú rể và bố chú rể có duyên với các quan chức giao thông, kể cả PMU 18, không rõ khi chạm cốc đêm qua, họ có bàn tới CON ĐƯỜNG 68 TỶ, SỚM ĐI THẤY VẾT NỨT, CHIỀU VỀ ĐÃ MẤT TIÊU?

  • Hugoluu says:

   Không biết cái thùng tiền mừng có giống BOT lam Cai Lậy không 😛

 12. TranVan says:

  Nous vous souhaitons beaucoup de bonheur, de tendresse et d’amour pour cette nouvelle vie à deux. Félicitations pour votre mariage.

  Hai vợ chồng chúng tôi chúc mừng đôi trẻ được hạnh phúc, hòa thuận, yêu nhau, yêu đời.

  T & TV

  • TranVan says:

   Đám cưới Nhật , thời hiện đại :

  • TranVan says:

   Đám cưới Nhật, theo cổ truyền:

  • TranVan says:

   Ở nhiều vùng quê của nước Pháp hiện nay vẫn còn lệ ăn mừng đám cưới trong hai hay ba ngày liền tù tì. Vì đấy cũng là dịp để họ hàng từ xa trở về gặp lại nhau.

   Mỗi làng hay huyện đều có nơi rộng do nhà nước quản lý , cho dân thuê chỗ để tổ chức hội họp đông người. Ăn uống mua và thuê người tiếp đãi.

   Tôi “ăn” theo bên vợ nên đã đi dự được vài lần như thế, nhưng không ở lại lâu vì hồi đó còn phải đi làm .

   • TranVan says:

    Đi dự tiệc ăn mừng đám cưới kiểu VN mới tôi cũng đã được tham dự một lần . Có rước dâu với mấy mâm lễ trầu cau. Có cúng lễ tổ tiên và sau cùng là tiệc khoản đã tại nhà hàng. Cô dâu và chú rể đi chào từng bàn và nhận phong bì chúc mừng.

    Tôi thấy hơi lạ là khách mời như rủ nhau ào ào tới cùng giờ. Ăn xong cũng rủ nhau ào ào ra về.

    Chắc là khách trẻ , quen làm theo tập thể ?

    Tôi đã chỉ đi có một lần nên không rõ đó là ngoại lệ hay đám cưới mới nào cũng như thế?

    • Hugoluu says:

     Đám cưới cụ đi không phải ngoài lệ đâu,
     Tưởng đâu sang Tây rồi, thì thủ tục cưới xin học Tây giản đơn , nhưng càng làm ăn khấm khá , càng bày vẽ tốn kém mệt người cho cả khách mời lẫn gia chủ.
     Thời lao động đám cưới đơn giản ,chủ yếu là nhảy nhót với nhau ,ăn món Tây nên không thừa,ngay nay xong tiệc gần như mâm nào cũng thừa , không ít thì nhiều.
     Thứ 7 này tôi lại phải đi dự một đám 500 khách mời , muốn trốn cũng không được.

 13. KTS Trần Thanh Vân says:

  Xem hêt Video Clip và công nhận tài nghệ của Tổng Kua về phối nhạc lẫn ghi hình đều đã đạt được điểm 10+, nghĩa là có thể kiếm tiền trong tất các sự kiện vui buồn ma chay cưới hỏi để kiếm tiền được rồi.
  Về “độ sang hèn” của đám cưới thì đám này chỉ ở mức “thường thường bậc trung” thôi.
  Dưng mà, “độ sang hèn” củ đám cưới không bao giờ là thước đo hạnh phúc của đôi trẻ, bởi vậy ta nên cho qua.
  Xem kỹ cận cảnh thần thái của cô dâu chủ rể thì có vẻ cô dâu “cứng vía” hơn chú rể và nếu đôi trẻ này sống với nhau hạnh phúc trọn đời thì gia đình đôi trẻ này sẽ thể hiện tấm gương về cảnh vợ điều khiển chồng, hoặc bằng không, sẽ có lúc có cuộc “Đảo chính giành độc lập tự do”
  Anh Kua hãy theo rõi và hỗ trợ các cháu.khi có thể
  Tất nhiên đây chỉ là chút xét nét của Lão Bà Bà

 14. Dove says:

  Hai cậu bé người Anh Michael Gowie (trái) và Liam Gormley đều 14 tuổi và có chỉ số IQ 162 cao hơn cả hai nhà vật lý thiên tài là Albert Einstein và Stephen Hawking. Hiện nay có nhiều đứa trẻ như thế, nhưng điều đặc biệt nhất mà ai cũng có thể nhận thấy đó là nom chúng khỏe mạnh và hạnh phúc hơn hẳn Einstein và Hawking khi cùng tuổi.

  Ghi chú: Michael Gowie (trái) và Liam Gormley (phải) (nguồn Vnexpress)

  Dove đã nghiên cứu kỹ nên biết rõ muốn con thông minh, khỏe mạnh và hạnh phúc thì bố mẹ phải thật sự yêu nhau và đó là lời căn dặn của một ông lão từng phải hối tiếc vì chỉ yêu vợ ở mức 99% khả năng thiên bẩm.

  • VA says:

   Xác nhận luận thuyết của anh Dove. Nhà bác học Lomonosop danh tiếng là kết quả của cuộc tình nồng cháy giữa Pi-e đại đế và cô thôn nữ xinh đẹp ở vùng Ackhangensk trong 1 chuyến khảo sát xây dựng cảng biển của ngài tại đây. Cô thôn nữ sau đấy lấy 1 anh chàng đánh cá khỏe mạnh.
   Lên 10 tuổi, cậu bé Lomonosop tỏ ra thông minh đĩnh ngộ, bà mẹ muốn con trai có được học vấn tốt liền đưa đến gặp cha đẻ của cậu, lúc này Pi-e đại đế mới biết cậu con trai ngoài giá thú. Thế là Lomonosop được trợ cấp lên Matxcova học tập.
   Có ô dù to như vậy nhưng Lomonosop không chọn con đường … vào TƯ Đảng hay làm lãnh đạo như cậu Xuân Anh, cậu Thanh Nghị mà chọn con đường khoa học.
   Nhờ vậy mà nước Nga có một nhà khoa học thực nghiệm tự nhiên nổi tiếng thế giới, người đóng góp cho sự phát triển của giáo dục, khoa học và kinh tế Nga, người khởi đầu của thuyết động học phân tử. Ông còn là nhà thơ, họa sĩ, sử gia, người đặt ra cơ sở cho tiếng Nga văn học hiện đại.
   Đại học Quốc gia ở Moskva mang tên ông.
   Pi-e đại đế là người đã tiến hành cuộc cải tổ lớn lao tại nước Nga Sa hoàng. Dưới triều đại của ông (1696 – 1725), nước Nga trở thành một đế quốc hùng cường. Hải quân Nga được thành lập. Người Nga đã có đủ sức giành chiến thắng trước 2 cựu thù vào thời đó là đế quốc Ottoman và Thụy Điển, nhằm tái chiếm các lãnh thổ đã mất và lấy đường thông ra biển.
   Hy vọng các lãnh đạo VN noi gương, cho con cháu theo đường khoa học kỹ thuật phục vụ đất nước hơn là bấu víu ăn bám vào cái bóng của cha mẹ, ông bà.
   Dù cha ko phải là Pi-e đại đế, con ko tài năng như Lomonosop thì ít ra cũng thành người tử tế và có ích cho đất nước.

   • VA says:

    Pierre Đại đế, Pi-e Đại đế, tiếng Nga: Пётр Великий

    • VA says:

     Mikhail Vasilyevich Lomonosov (tiếng Nga: Михаи́л Васи́льевич Ломоно́сов

    • Hoang Phuong says:

     Đã đọc Pierre I của Alekxey Nikolaievich Tolstoy rất thích tác giả và nhân vật Pierre

   • Mike says:

    Đang nói chuyện con rơi thì cứ tiếp hướng ấy mà bàn.

    Nếu lãnh đạo VN muốn noi gương Pierre thì trước tiên là phải công nhận con rơi là của mình. Đàng này các cụ, hễ con rơi là cho rơi luôn. Ông gì đầu tỉnh Thanh Hoá nghe đồn 2 con rơi mà chối biến. Thử tưởng tượng bà nào dắt con lên bảo là của Vua thì sao? Thì thằng con không rơi đầu cũng phải vào nhà thương điên, hy với chả vọng.

    • PV-Nhân says:

     Kế thừa truyền thống cách mạng, các quan chối biến dù nhiều vợ nhặt con rơi…

    • chinook says:

     Xưa nay có bao giờ lãnh đạo VN có í định ” muốn noi gương Pierre ” đâu ?

     Bấy lâu nay họ chỉ tụng ” sống, học tập và làm theo ” một người thôi.

   • chinook says:

    Không khỏi lăn tăn và lo lắng , sờ gáy khi nghe lời căn dặn của ông lão “chỉ yêu vợ ở mức 99% khả năng thiên bẩm”. Cũng lăn tăn không kém không rõ Cụ Dove lấy chuẩn nào để định mức thông minh, khẻ mạnh và hạnh phúc và chỉ số IQ ảnh huởng ra sao.

    Càng lăn tăn hơn khi tìm trong Google thấy nhiều diễn viên, nghệ sĩ trong nghệ thuật khiêu dâm(Erotic Art), nói rõ hơn là diễn viên phim người lớn có chỉ số IQ cao ngất ngưởng,(Asia Carera hoặc Ron Jeremy and Co )và bằng cấp đại học cùng mình.

   • PV-Nhân says:

    * Rất may cho nhân loại vì Lomonosop không vào TW. Biết đâu lại trở thành quan tham…

  • Hugoluu says:

   Nghiên cứu của cụ Dove có lẽ đúng.
   Từ xa xưa nếu Lạc Long Quân và Âu Cơ không chiatay nhau , thì ngày nay ,con cháu có đâu thua Nhật , Hàn .

   • Nguyen An says:

    Đằng sau câu chuyện Lạc Long Quân và Âu Cơ chia tay là việc cách đây gần 10 nghìn năm sau khi nước biển rút, cộng đồng dân Việt một số ở lại vùng trung du, số còn lại tràn xuống khai phá đồng bằng Bắc bộ.

   • VA says:

    Đúng rồi, hồi ấy các cụ chia nhau ra đi chiếm đất chứ ko phải ly hôn. Lúc ấy các cụ cũng già rồi, nằm cạnh nhau thì cũng có làm gì đâu, đi chiếm đất khai hoang vui hơn.
    Lão Hugo nên thận trọng kẻo các cụ về mắng cho đấy 😀

 15. vn says:

  Vì sao tỷ số 2-1 nhỉ, có lẽ 1-1 mới đúng chư’ bác Tổng ?

  • HD says:

   Bác Vinh có tài cưỡi trâu, Bác Cua có tài bơi lặn, đấu nhau bất phân thắng bại hồi đó :-

 16. vn says:

  Tui cũng như Bác Tổng kết cô em hơn. Như ngày nào Pippa lấn đất cô chị Kate, vợ hoàng tử William!

 17. Dove says:

  Tem cưới!

%d bloggers like this: