VOA: Việt Nam quyết đổi mới, tinh gọn hệ thống chính trị

Mất ghế về quê đuổi gà. Ảnh: Internet

Lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam vừa thảo luận việc đổi mới, tinh gọn hệ thống chính trị, trong đó có giải thể các ban chỉ đạo khu vực, và nhất thể hóa chức bí thư và lãnh đạo cấp địa phương.

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 6 hôm 11/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được trích lời nói bộ máy chính trị “còn cồng kềnh, nhiều tầng nấc, kém hiệu quả; chức năng, nhiệm vụ của một số tổ chức còn chồng chéo.”

Tuy nhiên, ông Trọng thừa nhận rằng đổi mới, sắp xếp hệ thống chính trị tinh gọn “rất phức tạp và nhạy cảm.”

Hội nghị nói sẽ quyết định “kết thúc” hoạt động của các Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, tổ chức lại Đảng bộ Ngoài nước và Đảng bộ Bộ Ngoại giao, và sắp xếp lại Ban Bảo vệ, Chăm sóc Sức khoẻ cán bộ.

Ngoài ra, Lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam còn cho biết sẽ “cơ bản thực hiện mô hình bí thư cấp uỷ đồng thời chủ tịch Hội đồng nhân dân, và thực hiện bí thư cấp uỷ đồng thời là chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện, cấp xã” ở những nơi có đủ điều kiện.

Xem toàn bài trên VOA

Lời bình của Mao Tôn Cua: “Nhất thể hóa” có giá bao nhiêu?

Cua Times tính trong lỗ, khoản đó là hàng ngàn tỷ được tiết kiệm từ ngân sách.

“…mô hình bí thư cấp uỷ đồng thời chủ tịch Hội đồng nhân dân”

Nguyên câu này đã tiết kiệm cho ngân sách hàng ngàn tỷ, bớt đi hàng chục ngàn ghế vô vị và gây hại cho xã hội nhiều hơn là đóng góp.

Trước kia 2 người nay chỉ còn một người là đỡ đi khá nhiều tiền lương từ ngân sách.
Hôm nay là ngày Doanh nhân (13-10), chắc họ vui vì ngày xưa phải hối lộ 2 người, nay bớt một người.

63 tỉnh thành bớt đi 63 ông HĐND/Chủ tịch UB.

713 cấp huyện = 713 ghế, thêm một số khác tương đương như quận cũng bớt đi cả ngàn ghế.
12-13 ngàn xã = 12 ngàn ghế.

Tổng cộng khoảng bớt đi 15 ngàn ghế.

Một quyết định bớt đi 15 ngàn ghế ăn không ngồi rồi.

Tạm tính lương mỗi ghế trung bình là 2 triệu tháng, tương đương với ngân sách trả 30 tỷ/tháng, hay 360 tỷ/năm.

Quan trọng hơn có chuyện mua ghế với giá cao gấp hàng trăm lần so với lương năm.

Để thu hồi vốn bỏ ra, họ “ăn cắp” cũng ngần ấy hoặc hơn. Muốn ăn phải phá, tạo ra dự ắn để kiếm.

Đạo đức suy đồi, ăn tiền dự án và tiền tài trợ, ngân sách bị xà xẻo.

Người đàng hoàng muốn kinh doanh, làm ăn bị moi tiền, làm việc gì cũng bị hành để rồi bị móc túi.

Đây là quyết định đúng và cần thiết trong thời điểm này.

176 Responses to VOA: Việt Nam quyết đổi mới, tinh gọn hệ thống chính trị

 1. CD@ says:

  – Lượm lặt, xin phép và cảm ơn cho hiện :
  ——————–

  1/ “Tổng hợp của 58 tỉnh, TP trên cả nước cho thấy, trong khoảng 5 năm qua, các cơ quan NN đã phê duyệt chuyển mục đích sử dụng rừng gần 38.300 ha/1.892 dự án. Trong đó rừng tự nhiên gần 19.000 ha, rừng trồng hơn 15.800 ha, đất chưa có rừng quy hoạch cho lâm nghiệp trên 3.500 ha.”
  “Theo đó, đến hết tháng 9/2017, qua báo cáo từ 30 địa phương, diện tích rừng đã, đang và sẽ có kế hoạch chuyển đổi đến năm 2020 hơn 60.100 ha với 1.071 dự án. Trong đó, rừng tự nhiên gần tự nhiên gần 16.900 ha, rừng trồng gần 29.000 ha, đất chưa có rừng quy hoạch cho lâm nghiệp gần 14.300 ha. Với diện tích trên, nếu phân chia theo loại rừng, sẽ có 880 ha rừng đặc dụng, rừng phòng hộ gần 9.600 ha và gần 50.000 ha rừng sản xuất sẽ biến mất.”
  2/ GS Nguyễn Ngọc Lung, chuyên gia đầu ngành lâm nghiệp Việt Nam cho rằng: “Khi lũ lụt, sạt lở, hạn hán xảy ra, bên cạnh nguyên nhân do tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan, thì chúng ta biết rõ là do mất rừng và vai trò của rừng quan trọng đến đâu”…”rừng nhiệt đới có nhiều tầng, có cây 40-50m, dưới còn có thảm thực vật và các tầng cây khác. Nếu lượng mưa không lớn, nước chỉ ở trên tầng các lá cây, thậm chí không rơi được xuống đất. Còn khi nước mưa xuống đất, đã có lớp đầu thảo mục (cành, lá cây mục…) sẽ giữ nước tới 80-90% và ngấm dưới đất tạo thành mạch nước ngầm. Còn nước mặt 10-20% là lượng nhỏ, ít có khả năng gây lũ ống, lũ quét cho con người.” “Khi có rừng nhiệt đới, dù đất dốc cũng không cảm thấy lo ngại về lũ quét, sạt lở. Do vậy, cho dù rừng tự nhiên hết gỗ, nhưng nó vẫn có tác dụng vẫn đảm bảo môi sinh, điều tiết nước được, dù là rừng nghèo kiệt” “ với các loại rừng khác, chỉ có tác dụng cản lũ và giữ nước khoảng 20-50% so với rừng tự nhiên.” “Muộn còn hơn không, chúng ta phải hoàn thiện hệ thống pháp lý để đóng cửa rừng tự nhiên. Nếu cứ thi nhau chuyển đổi, lấy rừng để làm thủy điện, làm dự án nghỉ dưỡng, chúng ta sẽ trả giá rất lớn” !
  3/ Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Phòng chống Thiên tai (Bộ NN&PTNT) cho biết, chỉ trong 20 năm gần đây, thiên tai đã làm chết, mất tích khoảng 10.800 người, thiệt hại bình quân hàng năm 20.000 tỷ đồng (chiếm 1-1,5 GDP). Trong đó, riêng năm 2016, hơn 40.000 tỷ đồng (gần 2 tỷ USD) đã “trôi sông” do thiên tai và từ đầu năm 2017 đến nay, con số thiệt hại cũng bằng gần một nửa so với năm ngoái.
  4/ TT Nguyễn xuân Phúc : “…phá rừng khắp nơi…cây gỗ chứ có phải cây kim đâu mà nói không biết..” ?!
  ————————
  mấy chục năm trước, nhạc sỹ Phạm Tuyên có bài hát “Vể đây với Rừng”…để trồng rừng, nuôi rừng. Về sau,” Họ “cũng “về đây với Rừng”, để …”Phá Rừng..”, làm giầu, xây biệt phủ, mua căn hộ 5 sao, cho con du học Âu Mỹ…thảm họa năm sau nghiêm trọng hơn, khốc liệt,tang tóc hơn năm trước, và chỉ “Đổng Bào” phải gánh chịu, vì đồng bào không phải là ‘đồng tiền”..!

 2. CD@ says:

  – xin phép cho hiện, phải chăng, nên “tiếp xuc cử tri” như kiểu này, vừa đỡ tốn tiên, tốn hội trường, tốn công “chém gió- nâng bi”…:

  (:http://tuoitre.vn/gap-bi-thu-nhan-nong-dan-mong-lanh-dao-trung-thuc-20171015090023464.htm)

  Hoan hô bí thư Nguyễn thiên Nhân, mong ô. đừng quên “tết sẽ quay trở lại..” !

 3. VA says:

  Việc của cụ Trọng nhẽ ra nên làm từ lâu rồi, nhưng cũng sẽ không nhanh được, Hà Nội ko vội được đâu.
  Suốt đêm ko ngủ vắt óc nghĩ kế giúp cụ, thế là có kế hay, nhất cử lưỡng tiện “một đòn chết bẩy”. Là thế này:
  + Bất cứ cán bộ nào sai phạm bị kỷ luật, thì cách chức … 5 họ, tức là 3 họ và các đồng hương, đồng bọn. Đây là sách lược của các cụ xưa, nay áp dụng một cách sáng tạo vào điều kiện thực tế phức tạp hiện nay.
  Chỉ cần áp dụng trong 3 năm đảm bảo biên chế sẽ giảm đến 2/3. Số bị cách chức Đảng cũng ko phải lo lắng cho họ ko có cái ăn, họ kiếm chác cũng khá rồi nay mút … ngón tay cũng đủ sống.
  Với đầu óc giảo hoạt, ra ngoài biên chế họ sẽ phát huy sở trường của mình tốt hơn nhiều.
  + Một kế sách tuyệt diệu nữa là Đảng từ bỏ quyền lãnh đạo tuyệt đối, chỉ tập trung vào nhân sự và kiểm tra thi hành kỷ luật. Chứ ôm đồm lãnh đạo kinh tế, cầm tay chỉ việc sâu sát quần chúng thì Đảng biết gì đâu, kinh tế hội nhập ngày nay khác thời con trâu đi trước cái cày nhiều lắm, hãy để cho các chuyên gia có học vấn.
  Lúc hỏng việc thì chính quyền lại đổ hết lỗi lên Đảng nọ kia, thế là hòa chẳng xử được ai, có xử cũng kiểu xuê xoa, đất nước thiệt thòi, dân khổ.
  Tập trung vào nhân sự nghĩa là xem ai làm tốt thì thuyết phục họ vào Đảng, làm ko được việc thì cho ra khỏi Đảng, cách chức. Ko phải rèn luyện thử thách, đào tạo ươm hạt giống chi cho mất công.
  Kiểm tra, thi hành kỷ luật nghĩa là không làm được việc, hiệu quả kém, có dấu hiệu tham nhũng nhưng không có chứng cứ thì Đảng ra tay xử lý, giết nhầm hơn bỏ sót, áp dụng vũ khí “chuyên chính vô sản” lừng danh.
  Còn nếu vi phạm pháp luật có bằng chứng thì để cho pháp luật xử, Đảng tuyệt đối không nên can thiệp vào.
  Như thế Đảng chỉ cần duy trì 2 ban là đủ. Còn điều 4 có lẽ cũng nên xem lại thời hạn, 10 năm chẳng hạn, sau đó nên trưng cầu dân ý, mở ra 1 cánh cửa cho xã hội dân chủ kiểu Bắc Âu. Có như thế VN mới tiến xa được.

  • Nguyen Hoang says:

   Good idea

  • TM says:

   “Như thế Đảng chỉ cần duy trì 2 ban là đủ.” e rằng chưa tinh giản được rốt ráo. -> Như thế Đ không cần hiện hữu nữa thì tốt hơn.

 4. CD@ says:

  -xin phép và cảm ơn cho hiện :
  —————
  -“Rất nhiều sáng kiến được đưa ra. Thậm chí có sáng kiến từ khá lâu, nhưng chưa được thực hiện. Cũng có những sáng kiến mới. Cái nào cũng thấy đúng cả, nên làm cả. Nhưng lạ một điều là mọi thứ sau đó cứ thế âm thầm trôi qua và đến kỳ họp sau của Quốc hội, khi bàn đến phát triển kinh tế – xã hội của đất nước thì lại được nghe lương công chức như vậy là không đủ sống, lỡ mấy lần chưa cải cách, lần này phải làm”…..”môt cái vòng luẩn quẩn cứ thít vào mà khó gỡ ra,. Mà điều hay lại chính là ở chỗ ta quen dần với cái vòng đó, một bộ phận không biết là to hay nhỏ có vẻ lại thích cái vòng này, ai nói cứ nói, ta cứ vẫn tồn tại, vẫn sống được trong phạm vi cái vòng luẩn quẩn hay hay này. Tuy nhiên, tất cả các đợt giảm biên đều không đạt mục tiêu, kết quả đề ra, mà Nhà nước còn mất một khoản chi đáng kể từ ngân sách.”
  “Dưới góc độ lý thuyết, ý kiến của các vị đại biểu về giải pháp, biện pháp cải cách đều đúng cả. Nhưng từ góc độ thực tiễn thì rất khó khả thi. Đây chính là một trong những đặc trưng của hệ thống chính trị – hành chính Việt Nam.”
  Cái thực tiễn đó là: Nhiều thứ đưa ra rất đúng, rất phù hợp, nhưng lại không triển khai được. Làm thế nào để bộ máy nhà nước gọn lại, ít người đi. Văn kiện Đại hội XI nói rất chuẩn: Nhà nước chỉ tổ chức cung ứng các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ thiết yếu cho xã hội mà khu vực kinh tế tư nhân chưa làm được hoặc không muốn làm.”
  “Như vậy là nói thì rất hay, nhưng làm thì chưa được.”
  “Ẩn đằng sau cái không làm được này chính là câu chuyện lợi ích: lợi ích cá nhân, lợi ích bè bạn, đồng nghiệp, lợi ích gia đình, lợi ích cấp trên… và bây giờ còn thêm câu chuyện lợi ích nhóm. Chính những cái này đang làm cho hệ thống hành chính của chúng ta mang dấu ấn của một hệ thống hành chính “quan hệ”. ( nguồn : VNN, tác giả : Đinh Duy Hòa).
  —————-
  – 23/10 cận kề, QH sẽ “đến hẹn -lại lên- Diên hồng…” (!), và trong hội trường, lại nghe những ‘khúc ca quen tai” lập lại, với những cái khoát tay, đâu lắc lư, mắt xa xăm…”biểu cảm” của các bà, các ô. nghị ..! Mỗi ngày họp, theo thời giá ngày một tăng cao, hơn 2 tỷ vnđ…và rồi sẽ lại “rào rào” tiếng vỗ tay khi nữ CT tuyên bố : “kết thúc kỳ họp thắng lợi rực rỡ và toàn diện” ! 🙂

 5. TranVan says:

  Thêm một giải thưởng nữa . Tôi hy vọng sách sẽ không bị cấm hay bị cắt mất những trang “nhậy cảm”.

  https://www.voatiengviet.com/a/nguyen-thanh-viet-va-giai-thuong-macarthur-danh-gia/4069835.html

 6. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiện, để mọi người biết về một cuộc họp báo “lần xin thứ 3 mới được cấp phép” của một nhân vật “bị HỌ đánh hội đồng”…:
  ———————
  Cuộc họp báo của quyền Vụ trưởng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Minh Mẫn, sau hai lần bị lắc đầu, cũng là một cái được. Cái được lớn nhất, dù ông Mẫn có là ai, nói về cái gì, thì cuối cùng cũng đã được nói.
  Có thể đó sẽ là một tiền lệ để mỗi cá nhân bị bôi nhọ được phép nói về việc mình bị xúc phạm. Chỉ có điều, sau cuộc họp báo này, “nhọ” như thế nào, ai là người bôi thì chỉ trời biết, đất biết, ông Mẫn biết chứ báo chí hay nhân dân thì chịu.
  Có hai diễn biến chính của cuộc họp báo.
  Ông Mẫn kêu “họ” đã cắt xén bài phát biểu, làm méo mó sự thật rồi cung cấp cho một số phóng viên và đăng lên mạng xã hội. “Họ” đã cung cấp thông tin nhằm bôi nhọ ông, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự và uy tín của cá nhân ông.
  Trong khi ông Mẫn thì cả đời tận tâm; không lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình nhằm mục đích cho bản thân; không lạm dụng quyền hạn, không vụ lợi cá nhân; không cấu kết, đặt hàng.
  Và diễn biến thứ hai, là nói về cái “họ”.
  Ông Mẫn nói hay phải đi khám bệnh vì “đã mổ 3 lần do thiếu oxy”. Ông bảo môi trường sống “hơi ẩm mốc” nên đã phải mua 1 chậu cây để tăng oxy trong phòng. Nhưng rồi “đến cái cây “họ” cũng không cho sống với tôi, bạn thử nghĩ xem, “họ” thâm độc thế đó”.
  Ấy thế nhưng khi báo chí hỏi chuyện bằng chứng việc “một số đối tượng đặt hàng cơ quan báo chí”, thì ông Mẫn trả lời, nguyên văn: “Việc ai đánh hội đồng tôi, tôi dùng từ “họ” là đại từ nhân xưng. Các bạn hiểu ai thì hiểu”.
  Ôi ông Mẫn, nói thể là nói… đầu gối nghe! Cuộc họp báo tố cáo “họ” vu oan giá họa cho ông mà ông lại bảo hiểu “họ” là ai thì hiểu thì ai mà hiểu. Người ta không minh mẫn như ông Mẫn, lại hiểu thành ông tự đánh hội đồng thì làm sao?!
  Sau cuộc họp, có thể nhận định là ông Mẫn sẽ không xin lỗi ai hết.
  Nếu nói đây là cuộc họp báo vớ vẩn, hay nhảm nhí, hay vô tác dụng thì hẳn nhiên không đúng đâu. Ít nhất người dân cũng đã nhận ra sự minh mẫn của ông Mẫn, một công chức đã, đang và sẽ dành cả cuộc đời để phục vụ… họ. ( nguồn : LĐO , tác giả : ANH ĐÀO)
  ——————-
  🙂 🙂 🙂

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Ông Minh Mẫn này thật thiếu Minh Mẫn

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Cha Mẫn này không bình thường. Có lẽ, vì không bình thường nên sống trong môi trường thanh tra vẫn là người tử tế, khác với người làm TT?

 7. CD@ says:

  – tất cả fan HC, đểu thấy rõ : việc nhỏ mà làm không nên hòn, thì đừng bao giờ…Mơ tới những việc lón lao, trên dien rộng, đầy khó khăn..!
  Việc xuất hiên nhân vật PCT Q 1 SG, tên Hài họ Đoàn ngọc, “loay hoay” với chuyện “dẹp vỉa hè” nhằm biến Q1 như “Singapo”..đã gần như khép lại sau rất nhiểu màn “trình diễn đủ tính bi-hài” của con người này (Mời xem : http://dantri.com.vn/xa-hoi/quan-1-noi-gi-ve-viec-ong-hai-muon-dep-via-he-phai-xin-y-kien-20171015144142657.htm) !
  – chuye3n sang nói chuyện “tầy đình” mà mấy chục năm nay, luôn diễn ra cảnh tượng “con kiến mà leo cành đa/ leo phải cành cộc LEO RA-LEO VÀO..”. được diễn tả là “chín nẫu, chín vừa, chưa chín..đậm chất “lý luận + ngữ văn”…! Rồi đây, lại “trống dong, cờ mở”, rầm rộ “học tấp-thấm nhuần..” với cảnh người tham dự “vỗ tay trong TÚI QUẦN..” !, Wait n’ See…các bạn quôc nội, hãy tinh ý quan sát các hoạt động, phát biểu…tiếp xúc cử tri và một vài hoạt động “nổi bật”, sẽ hiểu ra được khá nhiểu điểu “thú vị – tự mâu thuẫn ngay trong lời nói – bằng mặt không bằng lòng..”…và tới hơn 90% dự báo, sẽ lại là cảnh ‘con kiến Leo vào-leo ra”..! Sự thất bại của những điều “Duy ý chí- trái qui luật khách quan” gần như là chắc chắn, vấn để là thời gian, đến sớm hay đến muộn…!

  • TranVan says:

   Động chạm đến nguồn thu nhập của quá nhiều người thì sẽ bị nạn không thể nào tiếp tục làm , ngay đến cụ dọa đốt lò cũng đã bị bó tay phải dịu giọng , đánh trống lảng và bỏ cuộc !

   • TranVan says:

    Từ nay nếu phạm hay tiếp tục phạm lỗi mới…(có thể … bị lôi ra nha !

    Phe ta sẽ chỉ bị lôi ra sau khi dẹp hết những phe không theo ta.

    Bọn không theo ta chúng đông còn hơn quân Nguyên vậy thì phe ta cứ xem như vẫn thoải mái như … cũ ?

    :):) 🙂

 8. linh says:

  Kaka anh nào ngóng mua xe 2 và 4 bánh hạ giá khi thuế xuất nhập khẩu tiệm cận 0%, ngóng giảm ban bệ để bớt tiêu tiền thuế của dân ,thì chưa thấy đâu .Nhưng BTC ra lò thuế và qui định giá xe nội ngoại để tính thuế bất chấp giá thực tế .
  Thay vì kiểm tra xử phạt ai kinh doanh loạn giá và qui hoặch đô thị chuẩn hơn thì lấy lý do là giá bán loạn xạ ,nên BTC quất mẹ kê lên từ vài line cho đến vài chục line cho chắc cú và nhân tiện giảm bớt kẹt xe vì không có đường đi .
  http://vietnamnet.vn/vn/chuyen-trang/oto-xemay/dieu-chinh-phi-truoc-ba-tram-dau-do-dau-nguoi-dung-380879.html

 9. VVX says:

  Dove thân mến,
  Chắc lão không thích tôi gọi như vậy 😆 .
  Chả mấy khi có dịp trò chuyện với Dove, nhưng sợ rằng không còn cơ hội nên có vài lời nhé.

  Hãy bắt đầu từ miếng cỏ nhai lại của lão, đó là Việt Tân. Việt Tân là gì? Là sự kéo dài của mặt trận TNGPQG Việt Nam, đã tan rã từ 1990 thế kỷ trước, mãi cả chục năm sau mới xuất hiện VT, họ tuyên bố họ là đảng chính trị của mặt trận. Tuyên bố như vậy nhưng đăng ký hoạt động lại là một tổ chức xã hội vô vụ lợi như ngàn vạn tổ chức khác. VT chả là cái đếch gì ở đây, nói chẳng ai nghe. Chuyện này có lão Cua, Việt Kiều Mỹ, du học sinh, khách du lịch từ VN làm chứng. VT phải chịu cái tiếng khủng bố của những gì xảy ra từ thế kỷ trước, chứ họ hoàn toàn là lớp trẻ lớn lên sau này, chả có dính dáng gì tới chuyện của người lớp trước.
  Vậy chuyện của người lớp trước thế nào. Nhân sự trong MT rất phức tạp mà ông Hoàng Cơ Minh không thể kiểm soát hoặc kiềm chế họ, nhất là những sĩ quan quân đội cũ thất trận với những mất mát không gì bù đắp. Họ sống trong uất hận triền miên. Ngày ấy, một số nhà báo can đảm như Tú rua Lê Triết, Nguyễn Đạm Phong… viết bài tố giác những cái không thật của MT nên bị hại. Chuyện này do mấy ông sĩ quan cũ trong mặt trận làm một cách bẩn thỉu. Đó là, bản thân các ông nhát cáy, nhưng xúi những đứa trẻ ở độ tuổi 18 đôi mươi có cha ông còn đang trong trại cải tạo (tù) vượt biên một mình. Non dại, hận thù, cứ đưa súng là chúng làm. Ngày ấy, cứ đồn rằng MT có bộ phận K9 chuyên làm những chuyện này, sự thực chả có K9 nào cả, nếu có, FBI họ dâp ngay tức thì. Sự thật chỉ là mấy ông nhóc tì được mấy chú bác xúi mà thôi. Tệ hơn nữa là những hoạt đầu chinh trị trong mặt trận không chịu lên tiếng là có hay không bộ phận K9. Mà cứ ẫm ờ lợi dụng tình thế có lợi để hoạt động.
  Ngày ấy, một lần ngồi với anh Phụng nhái (đại úy người nhái) nghe anh chửi thẳng mặt Nguyễn văn Bé Tư người bắn Trần Khánh Vân, “đù má mày, về nói với thằng Thuận rằng, có ngon cứ xách súng kiếm tao, đừng có xúi con nít làm bậy”.

  Tôi cũng chạy tịn nạn, khác là ra đi từ miền bắc, sang đây cũng đã chịu nhiều đắng cay tủi nhục khi bị chụp mũ việt cộng, bây giờ lại được lão Dove chụp mũ VT. Đây là trò bẩn mà tôi kinh tởm, pháp luật nơi đây đã đưa nó vào tội hình. Bên bác Chinook có vụ kiện mà tiền phạt vạ tới 4 triệu đô, Little Saigon cũng có vụ báo Sài Gòn nhỏ bồi thường báo Người Việt cũng cỡ 4 triệu đô.

  Tiện có đề tài tinh giảm biên chế, lão Dove cho hỏi “hội đồng lý luận trung ương” và công việc của họ là cái gì vậy. Tôi hỏi thật vì biết nhiều người cũng lơ mơ như tôi.
  Với cách lý luận của lão tôi thấy nó chẳng ra làm sao cả, luận thuyết đá nhau, đã ngáo mác lê thì sao có thể thụy sĩ Phương đông nữa? Cứ như thể lão trộn mắn tôm với món mì Italia rồi ngạo mạn tự mình khen ngon, rằng thì là ta IQ cao? Rồi còn bao trò khiến thiên hạ ngán ngẩm, đồng bào mình trong những vụ như Fomosa chả được một lời tử tế của lão, đụng đến nước Nga là lão chửi chẳng từ ai, mời khách lại nhà đãi cơm (anh Cua, cô Voi) chẳng bao lâu đã mang lên mạng rêu rao kể công….Không còn biết diễn tả lão là gì nữa.
  Các cháu các em DLV vì kế mưu sinh cũng còn có tí “trí” là vờ hùa theo công chúng những đề tài vô thưởng vô phạt như chửi tham quan, nhưng khi đụng tới đảng là chúng lái dư luận liền. Vậy còn lão thì sao? Ở VN người ta hay nói “nhìn mặt là tắt TV”, lão muốn phung sự văn 3 thì không nên để dân mạng thấy nick là muốn kick ass. Còm sĩ XangHứng đã nhiều lần nhắc nhở hang cua rằng Dove là của hiếm, phải giử gìn Dove như giữ tài sản chung. Lão có còn nhớ Ngô Bảo Châu nói gì trong vụ CHHV, “Không có ai làm mất uy tín chế độ bằng các ông bà này”. Một lời nói lão phán ra bằng cả ngàn lời chửi bới chế độ, hiếm quí là thế đấy.

  Chúc lão tỉnh táo để bảo vệ chân lý của mình.

  • Dove says:

   Đối thoại như thế thì thà “đối đầu” còn dễ chịu hơn.

   Việt Tân là nỗi nhục của chủng tộc. Chấm hết.

   Nếu ko phải là Việt Tân thì chẳng việc gì phải động lòng.

   • HD says:

    VT có thể là ‘nỗi nhục của chủng tộc’, nhưng cái gì cũng quy tội cho VT, gán những người trái quan điểm của mình là VT thì là hèn!

  • Mike says:

   Cụ ấy mắc bệnh nghiện “vote down”. Còm nào lỡ nói được vài câu nghe có lý chút chút thì vài câu cuối cũng lôi những khẩu hiệu ớn muốn chết ra để đó cho người ta vote down. Biết vậy nên chẳng bao giờ tôi vote down. Bởi người nghiện mà mình cho thêm thuốc thì mình ác quá.

   Những còm vote up nhiều thì thật sự cũng chỉ tại là có chửi ai đó trong chế độ hoặc chê bai cái gì đó thôi chứ rất ít thông tin hoặc rất ít có cái gì để học hỏi.

 10. KTS Trần Thanh Vân says:

  Quyết đổi mới
  Bởi vậy Tứ trụ triều đình VN suốt những ngày qua bận bàn cách chống đỡ cho triều đình phải đứng vững.
  Không ai tào lao như anh Trump lại mang “”cơm hộp” đến cứu đói cho dân Texas trong cơn lũ lụt và bão tố ở Mỹ

  • Hai Cù Nèo says:

   Ôi. Tui tưởng bác hiểu mấy chiêu trò này. Ai dè. Bác có nghe 0,5k nói dân Pu éc tô ri cô thế nào ko

  • Hai Cù Nèo says:

   Chỉ cần bớt một chuyến đánh gốp (2 triệu đô) là có thể mua được gần nửa triệu hộp cơm đó bác. Khi tranh cử “tui không có thời gian đánh gốp vì bận lắm”. Ha ha ha

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Thử hỏi chính gia thì có ai tốt hơn ai.?
    Nhưng thà bỏ ra 2 triệu đô để có nửa triệu hộp cơm vẫn có ích hơn ông lão tóc bạc chỉ biết nghĩ cách “nhóm củi đốt lò” để thiêu đàn em xong là tự thiêu luôn?

  • Hai Cù Nèo says:

 11. HỒ THƠM1 says:

  Dưới sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của đồng chí TBT Nguyễn Phú Trọng, Đảng ta đã và đang “quyết đổi mới, tinh gọn hệ thống chính trị” với quyết tâm chính trị, ra sức quyết liệt đưa đất nước ta lên tầm cao mới ngang bằng các nước phát triển trên thế giới như …Cu Ba, Bắc Triều và…Ai Lao, hi hi…!
  Ủng hộ chủ trương sáng suốt của Cụ Trọng, quyết đưa Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ vào Lò tôn là… chuẩn cơm mẹ nấu rồi!
  Nhiệt liệt ủng hộ chủ trương “nhất thể hóa” của cụ Trọng.
  Ngoài cách tính “hời hợt qua loa” của lão Tổng Cua “bớt đi 15 ngàn ghế ăn không ngồi rồi”, chỉ…dôi ra được 30 tỷ/tháng, hay 360 tỷ/năm cho ngân sách.
  Tui xin đề nghị “nhất thể hóa” và tinh gọn hệ thống chính trị của ta lại như ri:
  -Tổng bí kiêm luôn Chủ tịch nước gọi là …Tổng Chủ.
  – Thủ tướng + 2 phó thủ
  – Bộ trưởng + 2 bộ phó
  ( Cơ quan nào muốn “xin” thêm phó thì tự bỏ tiền túi trả lương)
  – Đảng lãnh đạo Quốc hội nên có cũng như cái ruột thừa, chẳng để làm gì, tốn tiền ngân sách, tốn công hội họp. Nên cho luôn vào Lò!
  Thẳng tay cho vào Lò tôn các đoàn thể hội hè sau đây:
  – Ban Tuyên giáo, Ban Kinh tế TƯ, Mặt trận TQVN, Đoàn Tn CS, Hội Thanh niên VN, Hội Phụ nữ, Hội nông dân, Liên đoàn LĐ, Thanh tra Chính phủ…
  Ngoài ra, bên quân đội và CA nếu anh em nào… tâm tư… muốn đeo lon “tướng” thì cứ cho lên tất (kể cả lon đại tướng) nhưng lương vẫn giữ nguyên, tự mua tôn “gò” lon mà đeo, hi hi… 🙂

  Đảng ta là đảng cầm quyền nên gần 4 triệu đảng viên, trừ số về nuôi hươu còn lại là lãnh đạo cả, chắc khoản 2 triệu ghế ăn lương, nếu tinh giản như trên thì bớt đi được …1 triệu ghế ăn không ngồi rồi. Nếu tính theo kiểu i tờ (IT) như lão Tổng Cua ta có: 5tr. đồng/tháng X 1tr = 5.000.000.000.000VND/ tháng # 60.000.000.000.000đ/năm 😯 🙂
  Với số ngân sách dôi ra như thế lo gì ta không trả được nợ công chỉ trong vài năm.
  Đất nước ta hóa rồng hóa hổ bay lên, có khi bay cao còn hơn…tên lửa Bắc Triều nữa không chừng… He he he…!!!! 😛

  • Hoàng Vinh says:

   – Đảng lãnh đạo Quốc hội nên có cũng như cái ruột thừa, chẳng để làm gì, tốn tiền ngân sách, tốn công hội họp. Nên cho luôn vào Lò!
   Thẳng tay cho vào Lò tôn các đoàn thể hội hè sau đây:
   – Ban Tuyên giáo, Ban Kinh tế TƯ, Mặt trận TQVN, Đoàn Tn CS, Hội Thanh niên VN, Hội Phụ nữ, Hội nông dân, Liên đoàn LĐ, Thanh tra Chính phủ…
   ———————————————————————————-
   Thẳng tay cho vào Lò Tôn…. quá đúng, hợp lòng dân. Nhưng, bác HT1 ko phải là người phát minh đầu tiên nhé. Bản quyền tác giả này thuộc về nhạc sĩ tài ba Tô Hải – ĐVCS có 5 huân chương, nhiều tác phẩm nghệ thuật giá trị, nhận giải thưởng Nhà nước đợt 1 v.v. Nhưng, cụ rất khiêm tốn, tự trào mình là “Nhát sĩ Tai Hổ”. Tai Hổ chính là Tô Hải, nay cụ 90 tuổi, ngụ tại TP HCM bên cụ bà vốn thường bán bánh mì dạo. Chúc hai cụ an khang trường thọ. P/S: 2 cụ lưu ý kẻo HT1 nhận tranh bản quyền tác giả đó.

   Còn tác phẩm này lưu truyền ở các nước CS Đông Âu: Họp phụ huynh học sinh. Cô giáo bảo cháu nhà bác trong lớp hay ngủ gật lắm, tôi e rồi sau khó xin việc. Phụ huynh: Cô giáo khỏi lo, ngủ gật càng tốt, khi cháu đủ 18, tôi sẽ chạy ngay cho cháu vào Quốc Hội !? P/S: Phụ huynh nói phét. Đã tham nhũng đủ 30 tỉ VNĐ chưa mà chém gió dữ vậy? Mr. PVĐ (ko phải PVĐ công hàm đâu nhé) đã đăng kí bản quyền rồi (Riêng tái bút là của tôi). Từ lâu rất mến phục bác HT1 – hậu duệ dòng Quang Trung NH. Tôi luôn Rate up kính bác.

  • Hoàng Vinh says:

   Tôi không hiểu, ĐCS 1 mình quản lí toàn diện và điều hành nhà nước, thì chính danh 1 đảng cai trị đi. Cũng là 1 hình thái quản trị, tốt thôi, có sao đâu. Nếu có 3 đảng (ĐLĐ, ĐDC, ĐXH) như thời Cụ Hồ thì gọi là Đảng cầm quyền mới có nghĩa. Nếu chỉ có mỗi 1 đảng, chính danh là đơn đảng, độc đảng, nhất lại là Chuyên chính Vô sản thì, rõ ràng ko nên sở hữu danh/tính từ “nhân dân”, UBHC sao lại gọi là UBND; đã CAND sao lại ‘còn đảng còn mình’. Độc đảng + Chuyên chính gần gũi với độc tài, độc tài cũng rất tốt nếu làm cho dân giầu nước mạnh (độc lập /toàn vẹn lãnh thổ) bác ái văn minh, có sao đâu. Độc tài (độc đảng có 1 ưu điểm lớn mà các hình thái thể chế khác ko thể có: đó là tốc độ ra quyết định rất nhanh mà sự nhất trí lại rất cao) chỉ cần tổ chức Ban chấp hành TWĐ mạnh, chuyên nghiệp thì ko cần phải thêm Quốc Hội làm gì, chồng lấn lẫn lộn với nhau, chi phí tăng thêm, bộ máy cồng kềnh. Tôi rất ủng hộ TBT dự án Nhất thể hóa, sáp nhập Đảng ủy với HĐND cùng cấp (ghép xong bỏ/xóa chữ Nhân dân đi) có sao đâu.

   Chính danh, dôi dư ra nhiều nguồn lực, lợi đủ đường. Chỉ có điều ứng cử bầu cử sẽ ra sao, chả nhẽ bầu chọn trong đảng trước (chọn 2 chẳng hạn), rồi sau mới đưa bỏ phiếu toàn dân (ví dụ 2 bầu lấy 1)? Quảng Ninh đã thử nghiệm rồi kết quả khả quan. P/S: Cuối cung nói Lò Tôn là nói cho vui thôi. Tôi ủng hộ chống tham nhũng nhưng ko thích TBT NPT dùng từ “lò đốt củi”. TBT học ngữ văn sao ko dùng từ diệt ruồi sâu mọt chuột …Trồng bao nhiêu rừng mới có đc cây cối, gỗ củi. Đốt củi dù là củi khô tươi ướt đều rất phí phạm, lại bốc khói ô nhiễm môi trường. Đốt củi ta phải kết hợp đun nấu đc cái gì chứ. Hơn nữa TBT đã nói, chống tham nhũng rất khó, vì là ta chống ta. Nhắc lại chuyện xưa: 1) Tướng Lê Phụng Hiểu đã chém chết em trai ruột (tước vương, tôi ko nhớ tên vị Hoàng tử này, con đẻ của Lý Công Uẩn tức cháu ngoại của Lê Đại Hành, thật là tiếc) của vua Lý Thái Tông, 2) Cho đi 7 bước phải làm đc 1 bài thơ thì em trai ruột (Tào Thực) mới thoát tội chết (đốt cây đậu để nấu hạt đậu): Cành đậu nấu hạt đậu/ Hạt đậu khóc hu hu/ Anh em cùng 1 mẹ/ Nỡ xử nhau thế ru?! Biết khiếp sợ, lấy công chuộc tội là đủ. TBT cũng cảnh báo: tay đ/c đã nhúng chàm rồi nhé… Đừng mải đốt củi quá, còn đề phòng Biển Đông.

  • TungDao says:

   He he,…từ 60 ngàn tỷ của 01 triệu ghế, một bài toán IT đơn giản nhưng sẽ có ý nghĩa, nếu:
   1/Quy đổi sang USD = 03 tỷ đô.
   2/Nó tương đương bao nhiêu % của GDP.
   3/Chi phí bỏ ra và hiệu quả.

   Đây là bài toán IT của TD:
   1/Chế độ chính sách : 03 tỷ.
   2/Công chức 2 triệu người: 6 tỷ.
   3/Lực lượng nuôi hưu : 03 tỷ.
   4/CA và QD: 03 tỷ.
   Tổng: 15tỷ chi phí cho 200tỷ thu nhập GDP. = tương đương 08%GDP.
   ICOR VN =5 suy ra hiệu quả đồng vốn đầu tư : <1.
   Nếu cộng thêm những chi phí không tên, chi phí cho bộ máy thể chế bay mất 10% GDP. Như vậy mỗi năm VN âm 20tỷ đô hoặc nói cách khác nợ 20 tỷ đô.
   Nước mình sập tiệm đến nơi rồi!.

  • Hoàng Vinh says:

   # Cảm ơn bác Dove gt The Prince Độc tài, tôi đã tìm đọc Machiavelli và Phái Tuân Tử. Quả thật Machiavelli khô khan khó đọc hơn Hàn Phi Tử. Tôi vẫn lơ tơ mơ ko hiểu sao cùng phát triển mà Châu Âu thiên về các thành bang quý tộc, các cộng hòa phân quyền vs trong khi triềuTần (bắt đầu từ Tần Thủy Hoàng Đế) lại có xu hướng thôn tính lân bang gộp một, độc tài tập quyền. Nhân đây tôi nhận thấy có vấn đề về gọi tên. Âu Tây và TQ thống nhất gọi TQ theo tiếng Anh Pháp là China/Chine/Sino/Sina, các báo tiếng Anh Pháp của TQ cũng viết như thế. Tại sao chỉ có VN lại gọi là Trung Hoa/Trung Quốc? Người Việt xưa ko gọi TH/TQ mà gọi là nước Tầu. Theo tôi, từ rất lâu người TQ và cả người Âu Tây đều ý thức và đánh giá cao về người khởi lập Tần Thủy Hoàng Đế (tiếp theo sẽ là nhị HĐ, tam HĐ v.v.). Họ đều thống nhất gọi TQ là “Tần” quốc. “Tần” phát âm là [Sìn] thanh thứ tư. “Tầu” phiên âm Việt/Nôm cổ từ chữ “Tần” thời Đường và quen gọi tới ngày nay. Dù sao ta cũng ko nên 1 mình gọi họ là Trung Hoa hay TQ nữa. Kiến nghị Chủ Hang Cua và ae Cua Viên xem xét hoàn chỉnh đề nghị Viện Ngôn ngữ Nhà Nước khuyến gọi TQ là Tầu/Tàu giống như người TQ và Âu Tây thường gọi, ông cha ta xưa nay vẫn gọi là Tầu. Gần đây cụ Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu cũng gọi là Tần (Một đôi kẻ Việt người Tần(Tầu) để chỉ Mị Châu Trọng Thủy). Tiền lệ: Phú Lang Sa, Úc, Bảo Gia Lợi, Xiêm La, Miến Điện, Phi Luật Tân, Tân Gia Ba, Gia Nã Đại, Triều Tiên /Hàn Quốc v.v. Mong bác HM và toàn thể ae xem xét?

   # Góp ý thêm về Nhất thể hóa của TBT: xin đề xuất 2 phương án: – Phương án A nhất thể hóa 100% ở tất cả các cấp. Tự các đảng viên các cấp và toàn đảng tự bầu cử và công bố kết quả đã trình bày như trên và tại Hoàng Vinh October 9, 2017 at 8:08 pm Bài GS Văn Như Cương. Kết quả đc Đảng công bố, toàn đảng toàn dân chấp hành. Dân ủy thác cho Đảng trong Hiến pháp rồi, Dân tự nguyện ko đi bầu bất cứ ở cấp nào và toàn quốc, trừ khi trưng cầu ý dân như đãghi trong Hiến pháp. – Phương án B Với ngót 4 triệu Đảng viên ĐCS hiện có chia làm 3 đảng: Đảng Lao Động, Đảng Dân Chủ và Đảng Xã Hội (đúng như 3 đảng thời Cụ Hồ). TBT chọn lựa 3 thủ lĩnh tương ứng đúng tên với 3 đảng, TBT duyệt từng cương lĩnh cụ thể của từng Đảng để các đảng viên xem xét gia nhập đảng nào. Với 3 đảng này áp dụng công nghệ chính trị tiên tiến nhất 4.0 hiện nay là Ngũ quyền phân lập: Lập pháp, Hành pháp, Tư pháp, Báo chí, Thống kê và Kiểm toán. Tổ chức bầu cử toàn dân phổ thông đầu phiếu, Quốc hội, Tổng thống và Thủ tướng. Nhà nước 5 quyền phân lập, tách hẳn các đảng phái.

   • Nguyen An says:

    Cách gọi người Tầu bắt nguồn từ chuyện những người Đản gia đến đất Việt bằng tầu (thuyền, bè) khi vịnh Bắc bộ còn ngập nước đến tận vùng Bắc Ninh, Ninh Bình. Họ ngồi trên thuyền bè nên có thói quen ngồi xổm mà nay vẫn còn để lại ảnh hưởng tại các phiên chợ quê.

    • Hoàng Vinh says:

     ‘ngồi xổm’ ư? Tầu là tên ta gọi chính thức, tôn trọng đấy chứ. Tôi nhớ đọc trên báo Dầu khí của Đại tá Phong thì Học giả An Chi cho là âm “Tầu” gần giống âm ‘Tào’ (nghĩa là quan), rằng người bắc đc cử sang ta hầu hết là để làm ‘quan’ cai trị các cấp. Nói chung là không có cơ sở nào để xác định. Còn tàu thuyền cũng có mấy người nói họ sang nước ta chủ yếu bằng đường ven biển nên gọi là Tàu (như 1975 Thuyền nhân ư?) cũng ko dám thuyết phục. Các dạng khác như: Tàu phù, Tầu Ô, chú khách, Chiệc v.v. Hình như ở miền đông Nam bộ có 1 thị trấn nhỏ tên là Tàu Ô, nơi đã xảy ra trận đánh nhỏ khi bộ đội trên đường tiến về Sài Gòn? Riêng tôi cứ nghĩ tất cả người phương tây đều gọị /phát âm là /sìn/ Tần. Bản thân họ tự nhận cũng là /Sìn/. Có bạn noi China là đồ gốm sứ (gốm sứ là ở Giang Tây, của người Dương Việt cư trú ở bên Dương Tử Giang) ko phải người Tần làm gốm sứ. Âm [Sìn] Tần đc viết các dạng: China, Chine, Sino, Sina… nhưng ko có cơ sở nào thuyết phục cả. Họ từng gọi ta là Man Ri, An Nam…

    • Nguyen An says:

     Đôi điều dông dài. Về tên gọi của Trung quốc (China), người phương Tây lấy tên của triều đại đầu tiên thống nhất Trung quốc làm tiền đề, đó là nhà Tần (Qin), phiên sang tiếng Anh là Chin. Trung hoa làm nhiều đồ sứ nên họ lấy tên gọi (china) từ đó, cũng như món hamburger ngày nay bắt nguồn từ thành Hamburg nước Đức.
     Thế kỷ X người Nga gọi nhà Liêu của người Khiết đan là Kitai, phiên sang các tiếng khác là China, dùng mãi đến bây giờ. Thời nhà Nguyên, người châu Âu gọi Trung quốc là Cathay, mà bây giờ có hãng hàng không Cathay Pacific của Hongkong.

 12. krok says:

  Thơ ăn theo bác TBT ( không phải cụ tổng nhe )

  Ai mà không yêu tiền?
  Miễn là tiền trong sạch
  Và đây là mấu chốt
  Của thị trường “có đuôi”

  Thái Bá Tân:

  Tôi có thể khẳng định
  Rằng hầu hết đảng viên
  Không hề yêu cộng sản.
  Cái họ yêu là tiền.

  • VA says:

   Nói “lấy dân làm gốc” chỉ là để mị dân thôi, làm chính trị là phải lấy thế cuộc quốc gia làm trọng, lúc cần vẫn phải hy sinh 1 bộ phận nào đó để cứu thế cuộc, vì sự tồn vong của dân tộc. Kể cả hy sinh sự độc quyền lãnh đạo.
   Phàm lãnh đạo mà theo lối nước mắt đàn bà thì hỏng hết đại sự. Ngoại lệ có mụ Võ Tắc Thiên bên Tàu cai trị rất khá. Các cụ Trưng trắc Trưng Nhị, Triệu thị Trinh nhà mình còn hơn thế nhiều, đáng ngưỡng mộ.
   Có bài của 1 cụ nói sang Quảng Tây thấy ở nhiều làng vẫn còn miếu thờ Vua Bà, họ Trưng. Điều này càng khẳng định lãnh thổ Văn Lang thời ấy kéo dài đến tận sông Dương Tử.

   Riêng nước mắt cá sấu thì kinh dị lắm 😀

  • PV-Nhân says:

   * Ai mà không yêu tiền
   Cho dù tiền không sạch!
   Và đây là mấu chốt
   Cái đuôi của thị trường.

 13. VA says:

  Sẽ có hàng vạn đảng viên và cán bộ người thất nghiệp gây bất ổn xã hội, v/đ khá nhạy cảm, e là cụ Trọng ko thể làm được 1 sớm 1 chiều. Không khéo ảnh hưởng đến cái ghế của cụ. Trong khi cái bị ngân sách vẫn đang teo tóp mỗi ngày.
  Chắc Đảng cũng đã tính đến các giải pháp cụ thể giúp phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
  Hồi cuối 80, đầu những năm 90 ở nhiều cơ quan, đơn vị sản xuất cũng ko có lương, hoặc chỉ nhận được 1 phần lương bèo bọt, cán bộ đi bán kem, thêu vá, buôn đồng nát. Có 1 lão phó TS đi buôn sắt vụn may mắn giàu to, chiếm được cả 1 căn nhà mặt đê La Thành làm trụ sở. Khi cơ quan hoạt động trở lại lão vẫn quay về làm cán bộ kiêm sắt vụn đại gia.
  Giá mà xuất khẩu được đảng viên ra nước ngoài hoạt động thì tốt, cũng là để xây dựng phong trào CS quốc tế 😀

  • TranVan says:

   Có một thời gửi bs đi tu nghiệp tại Pháp. Không tuyển người theo năng lực nên bs vn đã chạy…. bàn và rửa chén để có thêm thu nhập mua hàng gửi về nhà

   • VA says:

    Hồi ấy đúng là rất nhiều người theo gương Văn Ba đi tìm đường … cứu nhà, trong đó có tôi. Chạy…. bàn và rửa chén bên Pháp là họ làm thêm thôi, biết bỏ cái sĩ đáng khâm phục.
    Nếu sang Nga thì đỡ hơn nhiều, rất nhiều người học buôn bán nay đã thành đạt. Khéo xoay sở luôn là bản tính tốt của người Việt lúc gặp khó.
    Tôi nhớ có 1 cậu SV trông thư sinh kính cận lòi mắt, vợ bụng to vượt mặt phải nghỉ nhà, hắn thay vợ kéo cái xe nhỏ hoa quả gọt sẵn phục vụ cho dân buôn bán trong khu thương mại bán sỉ của người Việt, ko có vốn liếng, phải đi học thì chỉ còn cách làm vậy. Nghe nói bây giờ hắn dạy ở ĐH Hà Nội.
    Cậu em tôi lúc đi học cũng làm chân phục vụ ở cửa hàng McDonald’s dù gia đình ko thiếu tiền, bà cụ xót con, ông cụ bảo kệ nó, thế mới trưởng thành được. Mà đúng là như vậy, nay em nó đã thành đạt và chắc chân ở Pari

    • TranVan says:

     Đi làm thêm thì nào ai nói đến. Trốn học vì có đến cũng chẳng hiểu được gì , lại có lúc phải trực đêm ở nhà thương , ú a, ú ớ , nói tiếng tay thì quá phiền. Không có kiểu học qua thông dịch viên đâu nên…. biến cho nó lành !

    • VA says:

     Tôi ngạc nhiên là làm sao cụ biết rõ thế, có mấy người cá biệt hay cụ nói tất cả đều thế 😀

    • TranVan says:

     Cũng may là cá biệt của một thời thôi chứ đã chọn ngành Y và có bằng bs thì học thêm ngoại ngữ không phải là một chuyện khó

 14. Tồ says:

  Bác cả nú hô hào đốt lò, nhiều người say sưa hùa theo tưởng phen này củi khô, củi tươi củi Sơn Trà, củi dầu khí, củi BOT, củi Yên Bái,…cháy tuốt bỗng hụt hẫng khi HNTW6 hạ màn. Chỉ một nhánh củi non (Xuân Anh) bị đốt, những đống củi kia vẫn chình ình, đè nặng lên nền kinh tế trơ xương, lên xã hội đang rối bời, mất phương hướng. Có vẻ như lại thêm một vụ thỏa hiệp mới, giữ nguyên hiện trạng, tránh cháy lan để bảo vệ chế độ, bảo vệ lợi quyền của một nhóm người.
  Ai đó có niềm tin thì sẽ thất vọng. Tui thì thấy…bình thường!
  Tuy vậy, sau vụ bác cả nú đốt lò ồn ào, ngẫm lại cũng thú vị. Ngày xưa Văn Ba xin phụ đốt lò trên tảu để bôn ba mang về cho dân tộc một con đường đi. Ngày nay các học trò của ông vẫn tiếp tục con đường đó và cũng không quên đốt lò. Ngày xưa Văn Ba đốt lò để sinh công có ích giúp ông đi đến với thế giới văn minh, thì ngày nay đám đệ tử của ông nhóm lò chỉ để đốt nhau.

 15. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Tin nóng hổi của báo Pháp luật: “Sáng 14-10, bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, xác nhận với Pháp Luật TP.HCM việc cơ quan này đã cấp phép cho ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổ chức họp báo.

  Thông tin này khá bất ngờ khi trước đó Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội hai lần liên tiếp bác yêu cầu tổ chức họp báo của ông Mẫn vì cho rằng không đảm bảo các quy định pháp luật….”

  Hồi chưa nghỉ, trong một chuyến đi công tác ở Quảng Ninh tình cờ tôi được xếp nghỉ cùng phòng với ông Mẫn, ông giới thiệu là thư ký của ông Tạ Hữu Thanh (?). Qua nói chuyện tôi cảm nhận ông này là người tử tế mặc dù là người ở cơ quan Thanh tra. Tôi vẫn còn nhớ chuyện ông kể về các cuộc thi hoa hậu, ông rất bức xúc khi ông nhận được nhiều tố cáo về “các cháu thi hoa hậu, nhiều cháu bị “thịt’ với giá 20-30 ngàn đô” mà ông, ông Thanh chẳng làm được gì.

  Hãy chờ xem cuộc họp báo này sẽ như thế nào?

  • CD@ says:

   Bác Ngọ 100K $500 có thấy trong cho phép họp báo, thì “nội dung” đã khác đi hông?…bác theo dõi nhé, cầu trời, khấn phật, ô. chủ họp báo này sẽ không có tiết mục “cut’ điên…! 🙂

  • Truyền says:

   “Qua nói chuyện tôi cảm nhận ông này là người tử tế mặc dù là người ở cơ quan Thanh tra.”
   Hì hì, bác Ngọ lại định giới thiệu : “Thanh tra nhưng mà tốt”

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Xin được copy bài “Tiêu cực tại Thanh tra Chính phủ: đã thành tiền lệ?” đăng trên báo Tuổi trẻ ngày 04/08/2006:

    Cơ quan điều tra đang khẩn trương làm rõ sai phạm của hàng loạt cán bộ Thanh tra Chính phủ. Đây là những người đã nhũng nhiễu, nhận tiền của đối tượng thanh tra hoặc thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý.

    Tuy nhiên, đó chỉ là số ít trong hàng loạt sai phạm tại Thanh tra Chính phủ. Tất cả đều có chung một nguyên nhân gốc: chất lượng cán bộ; nói cách khác – đó là hậu quả tất yếu của một cách làm công tác tổ chức cán bộ vốn nhiều yếu kém.

    Không phải cho đến lúc này, mà từ cách đây 6-7 năm, đã có ý kiến cảnh báo phải thay đổi ngay công tác cán bộ ở Thanh tra Chính phủ nếu không muốn mất cán bộ, mất uy tín của lực lượng thanh tra. Nhưng rồi những sự việc “khó hiểu” vẫn cứ diễn ra ở cơ quan cầm cân nảy mực này.

    Cán bộ thanh tra chơi đề, rút quỹ

    Hội đồng thi đua khen thưởng kỷ luật của Thanh tra Chính phủ tuần qua đã họp bàn, đưa ra hình thức kỷ luật đối với bà Nguyễn Thanh Tâm, cán bộ Phòng tài vụ. Thanh tra Chính phủ cho biết, theo đề nghị của hội đồng này, bà Tâm sẽ bị buộc thôi việc. Còn một cán bộ Công an Hà Nội thì cho hay bà Tâm đã chơi số đề trong một thời gian dài và hiện số nợ của bà đã lên tới hàng tỷ đồng, “bán nhà cũng không đủ trả”.

    Trước đó, một cán bộ thanh tra khác là ông Nguyễn Văn Thân cũng bị Công an Hà Nội phát giác có hành giả mạo chữ ký rút tiền ngân hàng. Tại cơ quan điều tra, ông Thân thừa nhận đã viết giấy gửi 30.000 đồng vào quỹ tiết kiệm số 3, sau đó chữa thành 3.030.000 rồi giả mạo chữ viết và chữ ký, rút và chiếm đoạt số tiền nói trên ở quỹ tiết kiệm số 2. Với hành vi này, ông Thân đã bị buộc thôi việc.

    Hiện nay, dư luận phản ứng gay gắt đối với một số cán bộ ở các vụ có chức năng thanh tra, giải quyết khiếu tố. Tuy nhiên, ở Thanh tra Chính phủ, khối Văn phòng, địa hạt phụ trách của ông Trần Quốc Trượng, từ lâu cũng đã không yên ả.

    Điển hình là vụ thư ký của ông Tạ Hữu Thanh (hồi còn làm Tổng Thanh tra Chính phủ) đã thuê xã hội đen đánh đồng nghiệp; là việc cho Đội trưởng đội xe thay mặt Thanh tra Chính phủ (khi ấy là Thanh tra Nhà nước) ký 2 hợp đồng mua xe ô tô tổng giá trị 1,6 tỷ đồng! Dù, trong văn bản quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đội xe do Chánh Văn phòng Trần Đức Lượng ký không có dòng chữ nào cho phép Đội trưởng đội xe có quyền hạn lớn đến vậy.

    Thói quen nhận tiền?

    Tuy nhiên, điều dư luận hết sức bất bình với một số cán bộ ở Thanh tra Chính phủ chính là việc họ đã có hành vi tham nhũng, tiêu cực ở ngay tại cơ quan thường trực chống tham nhũng này. Có phải vậy mà khi biết mình sẽ bị bắt, Dương Văn Lực – Vụ Phó Vụ IV đã làm đơn gửi cơ quan chức năng tố cáo một số cán bộ cấp cao hơn ở cơ quan mình cũng “dính” tiêu cực mà không bị xử lý.

    Tuy nội dung đơn tố cáo này còn đang được xác minh, làm rõ nhưng có một thực tế là: đã có chuyện nhận tiền ở vị trí cán bộ cao nhất tại cơ quan này.

    Bằng chứng là bị can Lương Cao Khải (nguyên Vụ phó Vụ II) khi bị cơ quan An ninh điều tra “sờ gáy” đã khai ra: Khải đã 3 lần đưa tiền cho Tổng thanh tra Quách Lê Thanh (tuy rằng sau đó ông Thanh có đem nộp ngay 110 triệu đồng cho Ban Nội chính Trung ương).

    Tương tự, vị Tổng thanh tra tiền nhiệm của ông Quách Lê Thanh là ông Tạ Hữu Thanh cũng đã bị cơ quan điều tra phát hiện có hành vi nhận khoảng 300 triệu đồng của Công ty Xuất nhập khẩu tỉnh Yên Bái. Ông Tạ Hữu Thanh đã chỉ đạo việc mua xe 2 ô tô (do Đội trưởng đội xe ký mua như đã trình bày ở trên) của Công ty XNK Yên Bái với giá mua thực tế thấp hơn nhiều giá quyết toán. Số tiền chênh lệch rút ra để chia nhau.

    Còn ông Trần Quốc Trượng – Phó Tổng Thanh tra thì đã bị đình chỉ công tác để làm việc với Cơ quan An ninh điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm và dấu hiệu nhận tiền của đối tượng bị thanh tra. Bị can Dương Văn Lực thì ngoài số tiền đã nhận trong vụ dầu khí, cũng đang bị tố cáo là nhận hàng chục ngàn USD và được đơn vị bị thanh tra tạo điều kiện mua bất động sản giá rẻ rồi bán trao tay, hưởng chênh lệch số tiền khá lớn.

    Lương Cao Khải thì ngoài nhận tiền vụ dầu khí, trước đây cũng bị một người là Phó Tổng Thanh tra góp ý là không nên để làm lãnh đạo vì có nhiều phản ánh là đã được những “con nợ” cung tiến trong vụ đi thanh tra, rà soát sau đó kiến nghị Chính phủ xoá nợ hàng ngàn tỷ đồng nợ ngân hàng.

    Phải chăng, chuyện nhận tiền, tiêu cực đã thành “tiền lệ” đối với không ít cán bộ thanh tra?

    Với Ngọ, cơ quan Thanh tra là ổ Ăn tiền. Sau khi ông Nguyễn Kỳ Cẩm nghỉ thì từ kẻ cao nhất cho đến không ít thanh tra viên đều Ăn tiền. Tạ Hữu Thanh thì dính đến chuyện chia tiến được CA tha; Quách Lê Thanh cầm tiền thì được ông Trương Vĩnh Trọng cứu, còn tay Truyền thì Ăn nhà không nuốt được phải nôn ra….Tướng thì như vậy làm sao mà lính tử tế được?

  • PV-Nhân says:

   * Vậy ” giá của các cháu” đắt gấp mấy chục lần bác Ngọ.

 16. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiện :
  ———————-
  “Vấn đề Đà Nẵng, không chỉ ổn định nội tình, mà phải tìm lối lớn lên bằng cách khác, bỏ thay gấp cái tư duy “thành kính phân lô”. Một thành phố mà từ quan chức chính quyền đến thường dân, đi đâu lúc nào cũng chỉ mỗi câu hỏi cửa môi “được lô nào không?”.

  “Không nhìn đâu xa, so với Quảng Nam đã thấy Đà Nẵng tụt lùi đến xấu hổ. Mải chúi đầu ăn mãi vào đất, đến khi giật mình ngửa mặt lên thì ngay cả “đứa em” Quảng Nam của mình cũng đã bỏ xa. Năm 1997, khi chia tách, Quảng Nam như túi rỗng, không còn gì, 99% doanh nghiệp nhà nước thuộc về Đà Nẵng, Quảng Nam chỉ cỡ 1%. Nhiều người lo, sợ tách xong, Quảng Nam không biết dựa vào đâu để sống? Thế nhưng sau 20 năm, tổng thu ngân sách Quảng Nam vượt xa Đà Nẵng. Chỉ một doanh nghiệp như Trường Hải ô tô đã đóng góp cho ngân sách trên 14.600 tỷ mỗi năm, gần bằng tổng thu ngân sách toàn thành phố Đà Nẵng.
  Trong khi nhìn quanh quất lại, Đà Nẵng vẫn chỉ thấy toàn những tay cò đất.” ( Nguồn : blog Trương Only).
  ———————
  Đà Nẵng, bức tranh kinh tê, xã hội, và nội tình chính trị của TP này, liệu có thể “suy ra” theo “logic” của những người sắp được “đặt vào ghế” từ cuộc ‘chỉnh đốn-tinh gọn bộ máy” trên khắp cả mấy ngàn huyện, hang tram ngàn xã phường thuộc 63 tỉnh thành này không?…Đừng quên, những ô. “chủ mới” này chủ yếu đọc thuộc “nghị quyết” cất trong những “cái TÚI rất TO..”, hơn là có kiến thức và kinh nghiệm thực hành “KỸ TRỊ”… ôi VN- đất nước ‘thon thả giọt đàn bầu”, mà vùng núi và khúc giữa, mỗi năm hứng chịu trung bình cả chục trận cuồng phong và lũ quét, lở đất… khốc hại….!

 17. Dove says:

  Kính thưa các cụ, các bà, các bác, các cô …nói chung là đồng bào bị VOA kích động làm cho não trạng có thiên hướng lệch về đổi mới theo mô thức Việt Tân!

  Sau khi nghiên cứu sơ qua về tài chính của CP, Dove chợt vỡ nhẽ ra lên rằng nếu chẳng may các bác thành công trong sự nghiệp xúi trẻ con ném đá cướp chính quyền để đổi mới theo mô hình Ả Rập thì hóa ra các bác rơi vào hoàn cảnh còn khó hơn Văn Ba thời CM tháng 8, bởi nhẽ:

  Ngân sách tuy tiền giấy rất nhiều nhưng thực ra là âm, nợ đến 63,7% GDP. Đương kim Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng phải tuyên bố: “Áp lực trả nợ trong ngắn hạn lớn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nhưng chưa được kiểm soát chặt chẽ”

  Dove đã nghiên cứu rồi, toàn nợ “thứ dữ thôi” bởi vậy các bác ko thể lấy lý do nợ để nuôi tham nhũng nên ko chính đáng để xù nợ.

  Thú thực nếu ko có tinh thần ái quốc được Văn Ba khơi dậy từ CM tháng 8 và tinh thần hứng khởi xây dựng thiên đàng XHCN trên trái đất như CM tháng 10 Nga thì Dove khuyên các bác chẳng nên ôm cái ngân sách âm đó làm gì.

  PS: Nếu còm này mà bị ném đá khiến Dove khùng lên, hắn ta sẽ bồi thêm hai lý do nữa.

  • Dove says:

   Bổ sung thêm: tinh thần Thụy Sĩ Phương Đông

   • trungle118 says:

    Tinh thần Venezuela, Cuba của phương tây nữa cho nó hoành tá tràng chứ Bác.

  • chinook says:

   Lão Dove dạo này không chỉ “lộn đầu” mà còn khai phá thêm trường phái “lộn tùng phèo”. Một diễn biến lí thú.

   Không phải là “cứu Đ?” cũng chẳng phái “Cúu dân” .

   Lật chánh quyền không thể xảy ra vì không thuận lòng “Trời”. Thiên Triều đã mua đứt từ lâu, cần chi thay đổi ?

   “Tinh giản” thực ra chỉ là “tinh luyên”.

   Thời gian qua Đ? đã “buông lỏng quản lí” để “trăm hoa đua nở”. Nhà nhà buôn bán ghế để lượm tiền của bá tánh, những kẻ ham đầu tư vô lãnh vực vừa có uy, vừa có tiền.

   Đến nay, nguồn tiền bá tánh đã cạn. Đám “buôn ghế” đã có da có thịt, đến ngày xuất chuồng .Lựa mấy con khá giữ lại làm giống, còn lại cho vô lò.

   • Dove says:

    National Geogra phic giật tít : “Yellowstone Supervolcano May Rumble to Life Faster Than Thought” mời các vị lấy đó là từ khóa để đọc thêm. Cụ Google dịch là: “Yellowstone Supervolcano May Rumble Để Cuộc sống Nhanh hơn Thought”.

    Ấy thế mà Dove vẫn hiểu, thông điệp đó chỉ đơn giản rằng siêu núi lửa Yellowstone có thể thức giấc nhanh hơn dự kiến đôi chút , nói tóm lại dù rằng bị ngộ English nhưng vẫn ko hề “lộn đầu” hay “lộn tùng phèo” như cụ chinook tưởng.

    Ghi chú: Khói đã bốc lên từ Grand Prismatic Spring (ảnh Tom Murphy, NATIONAL GEOGRAPHIC CREATIVE), thêm vào đó đất quanh vùng đang phồng lên nhanh – chứng tỏ rằng luồng nham thạch đổ đến siêu núi lửa Yellowstone nhanh hơn dự kiến.

    Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia nghiên cứu Yellowstone đều cho rằng nhân loại chưa thể biết được bao giờ nó sẽ tỉnh giấc.

    VN có Văn Ba. Tùy theo não trạng mà Văn Ba có thể là cha già dân tộc hoặc là núi lửa Yellowstone. Dove mong Văn Ba là cha già dân tộc còn cụ chinook do bị ngâm vào nồi thuốc chống cộng của Chuman nên có ý định mang núi lửa Yellowston về VN.

   • VA says:

    Dưới núi lửa Yellowstone còn có thể có bể khí độc hỗn hợp thể rắn, nó mà Rumble to Life Faster thì rất đáng ngại.
    Cụ Chinook nên thỉnh thầy phù thủy Jes xem thế nào, hoặc tìm đường đưa gia đình về VN sớm. VA sẵn sàng cho cụ thuê 1 căn nhà với giá vô cùng hữu nghị mà lương hưu của cụ có thể chịu được 😀
    Đọc Hang Cua thấy tình hình có vẻ bi đát thế nhưng sống ở VN ko đến nỗi đâu, khá tự do thoải mái, an ninh tốt. Chả thế mà anh Cua về HN là ở lít luôn quên cả vợ con 😀

   • chinook says:

    Rất cảm kích khi Cụ Dove và Bác VA quan tâm và chiếu cố đến “cờ trắng” xa vạn dặm này.

    chinook tôi mỗi năm chỉ ở vùng gần Yellowstone này vài tháng. Yellowstone với thiên nhiên hoang dã, thú hoang nhiều và đa dạng khiến nỗi lo về thảm họa tiềm năng không mấy đáng sợ.

    Bản tánh tôi cũng ưa mạo hiểm, tìm cảm giác và trải nghiệm mới.Năm xưa, khi phe thắng cuộc tiến đến sát Saigon,tôi đã đưa anh em và một số bạn bè ra phi trường để ra đi, rồi trở lại để chờ coi con cháu V3 làm ăn ra sao.

    Đây là một trong những trải nghiệm quý giá trong cuộc đời tôi.

    Năm 1980, Bang tôi ở có núi lửa St Helens sống lại. Sống sát núi có Cụ Harry R. Truman . Khi núi có những triệu chứng hoạt động, Cụ từ chối di tản. Cụ đã đi theo núi.

    Riêng đối với Bác VA.
    Mỗi chúng ta có những đánh giá riêng về chuẩn đáng sống , thiên nhiên cũng như xã hội. Tôi tôn trọng chon luwaj của Bác dù hoàn toàn không chấp nhận chuẩn kiểu truòng phái “lộn đầu” .

    • VA says:

     Upsidedown – lộn đầu khoog phải trường phái mà là hội chứng, mặc dù có 1 tay họa sĩ khùng ở Đà Nẵng nhận mình là người sáng tạo ra.
     Lối suy diễn của cụ cho tôi cảm giác nghi ngờ là “lộn đầu” lắm, ít ra là cũng 1 trong 2 người, tôi và cụ.
     😀
     Trong thiên nhiên có loài dơi lúc ngủ thì lộn đầu, lúc kiếm mồi thì ko. Là loài thú duy nhất biết bay. Không biết lúc làm tình thì chúng ở tư thế nào ? nhờ cụ giải đáp giùm.
     Cụ nói VN chuẩn lộn đầu làm tôi áy náy lắm, thôi thì cụ đứng ngoài nhìn thấy thế nào thì nó là thế. Riêng chuẩn Mỹ thì rất giống con dơi, lộn đầu xoành xoạch chóng cả mặt ❗

    • chinook says:

     Khi nhiều người có chung một cách nhìn hoặc diễn tả, ta có Trừơng phái.

     Giống dơi khá đặc biệt. Có chuyện con dơi thoát chết khi chứng minh mình là chim vì có cánh. Lúc khác dơi thóat chết nhờ chứng minh mình là thú vì có vú ,

     Nước ta có một nhân vật rất “đa loại” , thậm chí hơn hẳn dơi. Người này có nhiều thuyết về gia phả , không lấy họ Cha hoặc Mẹ, tên thì hàng tá …. Người dày công nghiên cứu về nhân vật này là Cụ Dove.

     Bác VA nên hỏi Cụ Dove về chuyện riêng tư của dơi. Câu trả lời sẽ không cần “dịch” vì cùng trường phái “Lộn đầu ”

     Tại Seattle tôi biết một hòa sĩ thuộc trường phái Upsidedown. Anh tên Nguyễn Đại Giang, người gốc Hanoi, được đào tạo tại Liênxô.

     Anh định cư tại Mỹ trong những năm đầu của thập niên 90. thế kỉ trước. Ngay từ gian đoạn đó Anh đã giới thiệu trường phái này với giới hội họa Mỹ. Tranh của Anh cũng được triển lãm tại nhiều thành phố lớn.

    • VA says:

     Văn Ba là 1 vĩ nhân, nổi tiếng ngang Jesu. Có rất nhiều kẻ tiểu nhân thích mạ lỵ các vị này một cách trơ trẽn để nâng tầm tiểu nhân của mình, mong rằng cụ Chinook ko xếp mình vào đám ấy 😀
     Uspidedown chưa đủ tầm để gọi là trường phái, phải có 1 sức ảnh hưởng tương đối lớn trong một thời gian đủ dài đến nghệ thuật và phong cách của nhiều nghệ sĩ. Tính đột phá và triết lý cũng chưa tới.

    • Mike says:

     Cách đặt vấn đề của bác VA làm tôi nhớ đến “ông đạo” David Koresh ở Waco, Texas xưa kia.

     Ông này cũng tự xưng mình như là Chúa Jesus. Khỏi nói là các tín đồ của ông đều tin chắc như vậy. Y như bác VA tin vào “thánh” của bác ấy vậy.

     Ông này có thể ngủ với bất kỳ người đàn bà nào trong nhóm tín đồ của ông ấy, coi như là một phép thanh tẩy tội lỗi vậy. Người nào được ngủ với ông là một ân huệ. Ngủ với mẹ rồi quay sang ngủ với cả con gái vị thành niên. Thế là pháp luật sờ gáy và ông kết thúc bằng tự sát và tự thiêu.

     Xem ra bác VA có tư chất để làm một tín đồ của ông đạo kiểu này.

  • minh says:

   1 cái còm của “trí thức xhcn” say xỉn ,loạn lên theo kiẽu loạn cảm ũng và đông tây y phá hợp ..
   Chỉ nói tiền thôi mà câu trước đá câu sau , mắng kẻ này nhiếc kẻ kia chả trúng đâu vào đâu .
   Thụy sỹ phương đông + chủ nghĩa Mác Lê+ tư tưởng V3 (…+…+….+..) + mô mình gs T.V .Thọ gíơi thiệu = Mô hình Chim Cu .Em chỉ thống kê thôi nhé không bịa ra 1 tí nào !
   Mô hình Chim Cu là đông tây y kết hợp pha món Lá Ngón mà cụ gs danh tĩếng đang hoài bảo áp dụng cho VN, hên là áp dụng chém trên mạng không thì tắt tị .
   May mắn là không có TBT hoặc TTg VN nào nghe theo quân sư này có mà …..
   Bằng chứng chính phủ VN đã hạn chế và giới hạn độ cao khu du lịch Sơn Trà không nghe theo quân sư quạt mo của mô hình Chim Cu ủng hộ phá ST.
   Giờ xem lại các còm gs cái lý luận ủng hộ làm du lịch Sơn Trà vô độ thì chả bĩết có thẹn không khi CP VN đã ngăn chặn?

   • Dove says:

    Quy kết quàng xiên, chứng tỏ rằng Việt Tân của Hang cua có trình độ chỉ ở tầm:

    Sè sè nắm đất bên đường,
    Rầu rầu ngọn cỏ nửa vàng nửa xanh

    Là nơi để giải tỏa bức xúc, ko phải là nơi để bàn về kế sách vươn lên Thụy Sĩ Phương Đông.

    Tìm ra được bằng chứng ủng hộ Sơn Tra thì Dove xin tự giác treo còm.

    • rua vang says:

     Quy kết quàng xiên Người Khác là “Việt Tân của Hang cua”
     không có chứng cứ rõ ràng là cách chụp mũ hòng đánh lận
     con đen.Trí thức đích thực sẽ không hành xử như vậy!

    • Dove says:

     Dove, chỉ là Dove mà thôi.

     Đến Bụt đi với Việt Tân còn phải mặc áo giấy nữa. huống chi là Dove!

  • PV-Nhân says:

   * Tôi tin Cụ Dove nói vậy mà không phải vậy. Ông Nghè xứ Nghệ vốn là…

   • chinook says:

    Thoạt đầu và đôi lúc tôi cũng nghĩ như Bác PV-Nhân.

    Nhưng lập đi lập lại nhiều qua khiến tôi liên tưởng đến lời dâỵcur Thánh Cam Địa.

    Mahatma Gandhi

    “Your beliefs become your thoughts,
    Your thoughts become your words,
    Your words become your actions,
    Your actions become your habits,
    Your habits become your values,
    Your values become your destiny.”

    • Dove says:

     Hi hi !!! cụ Gandi mới chỉ là 1/3 thánh của Dove thôi vì may ra chỉ đúng được 2 câu đầu:

     Your beliefs become your thoughts,
     Your thoughts become your words

     4 câu còn lại sai trớt quớt.

     Văn Ba mới là thánh đích thực: “Dân chủ nhất định thắng”. Thánh nhất là hai chữ NHẤT ĐỊNH. Quả vậy, bây giờ thì dân chủ tạm thời giật lùi, nhưng Dove vẫn tin vào hai chữ NHẤT ĐỊNH. Vậy trong trường hợp Dove thiển nghĩ nên điều chỉnh lại Mahatma Gandi như sau:

     Vanba’s beliefs become my thoughts,
     My thoughts become my words,
     My words become my actions,
     My actions become my habits,
     My habits become my values,
     My values become my destiny.

     Mặc dù vậy, Dove chỉ là một sinh vật bị giới hạn trong phạm vi Hang Cua thôi, bởi vậy tuy ngôn từ của Dove khá phong phú nhưng úi chầu chầu! Đề nghị cụ chinook giới hạn actions chỉ là com và recom. Tất cả những thứ còn lại như habits, values và destiny chỉ bó gọn trong Hang Cua thôi.

     Ra đời Dove rất khác…có anh Cua, TKO, VA và các phụ nữ đẹp do xanghứng nhờ thay mặt mời đi ăn bít tết làm chứng.

    • VA says:

     Niềm tin của là thứ thuốc phiện, càng ngày càng đòi hỏi phải tăng liều mới đủ phê. Đến phút cuối sẽ có ảo giác thiên đường và địa ngục lẫn lộn, đây là điều VA tôi đã dày công nghiên cứu 😀
     Cụ Chinook sẽ có dịp kiểm chứng điều này, hay cụ thử hỏi cụ Phùng V Nhân xem có đúng thế ko.

    • VA says:

     Tôi nghiệm ra rằng:
     Giữ niềm tin của mình bằng sự trả giá của chính mình, đấy là người lương thiện.
     Giữ niềm tin của mình bằng sự trả giá của người khác, đấy là kẻ bất lương
     Có thể nói niềm tin đã khiến cụ Cụ Chinook vưà là người lương thiện vừa là kẻ bất lương, ảo giác lẫn lộn là vì thế.

    • LiemĐoan says:

     Bọn mac le lúc nào cũng có hai mặt , gương cao hai ngọn cờ …bác Dove không cần quảng cáo .
     Dù sao cũng khá khen Dove dũng cảm nhận thành tích …hơi bị tệ .

    • chinook says:

     Cọ Dove an tâm . Chúng ta đương nói chuyện với nhau , giới hạn trong Hang thôi .

     Xin nói thêm, tôi không có cơ duyên té vô hoặc nhảy vô thùng thuốc. Quá trình dùng thuốc của tôi khi nhỏ là do cha mẹ, thày cô . Lần lần, lớn lên tôi tự tìm thuốc cho mình. Chỉ có một giai đoạn bị người ta cậy miệng đổ thuốc, nhưng cơ thể tôi phản ứng và thuốc tác dụng ngược lại ý định của người cho thuốc.

     Chúng ta rất khác nhau. Gặp một vấn đề, chúng ta tiếp cận từ hai huớng đối nghich.

     Tuy thế, một lúc nào đó, ta sẽ gặp nhau. Nơi đó hẳn là thiên đường theo cả nghĩa hữu lẫn vô thần.

 18. Hai Cù Nèo says:

  The real reason Trump is so dead set on crushing Obamacare

  http://www.cnn.com/2017/10/13/politics/trump-obamacare-subsidies/index.html

  • Aubergine says:

   Buon qua. Hy vong lao nay sap tiem nhanh cho dan chung My va the gioi nho. Tren forum nay co nhieu trumpist qua. La that, Tram lam an nhu vay ma van co nguoi ung ho.

   • Nguyen An says:

    Trump có tư duy make money cho nước Mỹ đấy chứ, ngoài ra còn cơ chế check and balance của hệ thống chính trị Mỹ, không đến nỗi như ngân hàng Baring bị 1 nhân viên làm cho phá sản.

    • Hai Cù Nèo says:

     “Trump có tư duy make money cho nước Mỹ đấy chứ”
     Chưa chắc là các chính sách của $0,5k đem lại money cho USA. Nếu có thì đó chỉ là tư tưởng con buôn, không phải tổng thống một siêu cường. Hơn nữa, money không phải là tất cả, điều này chắc hổng cần phải bàn lại bác nhể 🙂
     Chỉ riêng việc không nhìn thấy được rằng công nghệ than đá sẽ không tồn tại lâu vì KHKT là đã thấy tầm nhìn cỡ nào rùi.

   • Hai Cù Nèo says:

    Chị Cà Tím thân mến.
    Tui đọc ở đâu đó nói rằng có một bộ phận dân Mỹ vẫn không nuốt trôi nổi sự thật là một người da đen lại làm tổng thống. Vì vậy mà họ chống tất cả những gì Obama làm, không cần biết hay dở, chỉ cần bất cứ cái gì dính tới Obama là họ muốn loại bỏ. $0,5k đọc được điều đó (hoặc chỉ ăn may vì không ai trong số các UCV chống Obama như vậy) nên đã dành được phiếu. Trước đây tui vẫn cho dân Mỹ là văn minh, được giáo dục tốt thì phải thấy đâu là đúng đâu là không đúng bằng (hổng dám nói đâu là sai để tránh bị ném đá :(). Nhưng sau vụ này tui thấy lòng tin của tui vào dân Mỹ giảm đi khá nhiều.

   • Hai Cù Nèo says:

    Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã 🙂

   • TM says:

    Tôi vẫn tự nhắc nhở mình rằng số cử tri bầu cho Clinton hơn số bầu cho Trump 3 triệu. Vì chế độ cử trị đoàn nên Trump mới thắng. Nếu ở Pháp hay Anh thì Trump đã thua. Vì thế cho rằng đại đa số dân Mỹ thích Trump là không đúng.

    Nói gì thì nói, ngày nay Trump đang nắm quyền, khuynh đảo nước Mỹ (và thế giới) theo cách của Trump. Tôi cho đó là một điều đáng tiếc.

    Trong số những công dân Mỹ không chấp nhận cho da đen làm tổng thống có không ít người Việt. Đó là một thực tế. Con “Mỹ con” nhà tôi vì sinh ra và lớn lên ở Mỹ thường phàn nàn riêng với tôi rằng đại gia đình mình (extended family) kỳ thị Mỹ đen, không biết thương cảm và không chịu cố gắng tìm hiểu họ. Tôi cũng phải công nhận điều này với cháu.

 19. VVX says:

  Entry này hay, rất hay (tuy vấ đề cũ rích) để quần chúng có cơ hội mổ xẻ vấn đề.

  Bác Trần Vân nhận định động cơ họ làm vậy là để cứu đảng, chứ có phải cứu dân đâu. Rất đúng.
  Lập luận của lão Dove là phải cứu đảng, vì đảng có sống thì dân mới được sống. Cũng đúng luôn 😆 theo quan niệm của các đvcs có quyền lợi vật chất cũng như tinh thần gắn liền với đảng.
  Anh Hiệu Minh nói khi họ có điều 4 HP mà dân tay trắng chẳng có gì, thì chẳng thể đòi hỏi gì hơn, hãy bước vào cuộc chơi thôi. Hoàn toàn đồng ý, vì dân đã trắng tay, có gì để mất thêm đâu. Chí ít thì, nếu “công cuộc nhất thể hóa” này chẳng ra gì thì dân cũng học được bài học từ sự ê trề.

  Xin ngược thời gian về giai đoạn liên bang Xô Viết (quê hương lão Dove) sụp đổ. Lý do thì có nhiều, nhưng lý do chính là sự sụp đổ kinh tế do chính họ gây ra, chứ không do phe tư bản tấn công hay hủy diệt họ. Đại đa số hầu hết các đảng viên cộng sản liên xô bàng quang thản nhiên nhìn nó sụp đổ, dù có một vài nhân vật không mấy tên tuổi hô hào cứu đảng.
  Đặng Tiểu Bình nghiên cứu kỹ nguyên nhân này rồi tung ra thuyết “mèo trắng mèo đen”, sau đó họ Giang tiếp theo bằng thuyết 3 thành phần, chấp nhận đảng viên làm kinh tế. Nôm na cho dễ hiểu là các ĐV cũng như quảng đại quần chúng không còn ràng buộc với đảng bởi giấc mợ không có thật về một thế giới đại đồng. Vậy phải trói họ với đảng bằng quyền lợi vật chất thực tế chứ không thể là những hứa hẹn viễn vông.
  Đặng Tiểu Bình đã thành công giữ cho đảng cs tàu không sụp đổ mà còn vươn lên mạnh mẽ khi cho dân cơ hội vật chất, đó là lý do đảng của Đặng đứng vững. Đặng đã phải hy sinh rất nhiều quền lợi quốc gia như môi trường, sức dân .v.v. cho tài phiệt tư bản để có được số vốn thặng dư hơn 3 ngàn tỉ, để dùng nó như một thứ quyền lực mềm đối đầu cạnh tranh với Mỹ như ta thấy. Đường lối của Đặng tạo ra một ảnh hưởng phụ mà ta quen gọi là “nhóm lợi ích”. Đến đời Tập thì ông ta giải quyết thẳng tay bằng hơn 200 ngàn tham quan bị tống giam, hơn 2 ngàn án tử hình. Chỉ một vài vụ được đưa ra báo trí, phần lớn đều được đưa bắn theo lệnh đảng, không qua tố tụng xét sử.

  Tạm kết luận. Đặng thật sự lấy dân làm gốc để cứu đảng, chứ không phải như quan niệm của những đỉnh cao VN là đảng có còn thì dân mới còn sống.

  • VVX says:

   Typo: xét Sử = xét xử

  • TM says:

   Hì, ai bàn cũng hay cả. Kết câu cuối của bác VVX: phải lấy dân làm gốc để cứu đảng, chứ không phải…đảng có còn thì dân mới còn sống.

   Một nhắc nhở nhỏ về thời điểm lịch sử: Liên xô tan rã năm 1990. Đặng tiểu Bình bàn mèo trắng mèo đen năm 1978 khi được khôi phục lại quyền hành, nên có lẽ Đặng nhìn xa trông rộng chứ không trực tiếp học hỏi từ sự tan rã của Liên xô.

   • VVX says:

    Tôi biết điều này do đọc một bài viết của một tác giả Trung Hoa đã lâu lắm không nhớ tên, và khi nói chuyện với dân Thượng Hải họ cũng nói họ Đặng học hỏi rất nhiều từ sự sụp đổ nơi quê lão Dove 😆

    • Hoàng Vinh says:

     Bác VVX nói chính xác: Mọi việc bắt đầu từ Thượng Hải, đầu têu là con buôn Kissinger\Nixon. 1971 Mỹ và Tàu+ giao hữu bóng bàn. 1972 Hội nghị Thượng Hải: Nixon\Kissinger mật đàm với Mao\Đặng: Mỹ giúp Tau+ vs Nga. 1973 Mỹ bỏ rơi đồng minh VNCH, ngó lơ, để Tàu+ 1974 đánh chiếm Hoàng Sa của VNCH. 1979 Đặng đi Mỹ về, bất ngờ gây chiến tranh xâm lược 6 tỉnh bg bắc VN… Sau đó là CM Đông Âu v.v. Tôi nhớ ko biết có đúnh ko?

    • VVX says:

     Chị TM đúng 100%. Lẽ ra tôi muốn viết Đặng áp dụng với thuyết “mèo trắng,mèo đen”. Thanks chị

  • Mike says:

   Got you: Bàng quan chứ không phải bàng quang (bọng đái).

   • VVX says:

    Lão này đếch biết đọc còm của tớ. Tớ muốn nói là khi đcs xô viết sụp đổ thì đảng viên họ ưỡn người đưa cái bọng đái ra…. 😆
    Đùa giỡn tí cho vui, chứ trước đây cũng đã bị XôiThịt túm được một lần rồi mà không chừa.

  • Dove says:

   Ấy chơ lôi Dove vào!

   Thực ra là còm của Dove chỉ để test IQ của các bác. Bởi vì theo tư tưởng của Văn Ba (chính cương 1950) thì tất tần tật đều bắt nguồn từ dân. Bởi vậy nếu sử dụng mô hình máy bay thì trước hết phải cứu dân. Ko cứu được dân thì ko cứu được đảng.

   Vậy mệnh lệnh của thời đại, đó là CỨU DÂN FIRST!

   Vậy, mong các bác Việt Tân trong quá trình định hướng công nghệ chính trị nên lưu ý rằng XÚI DỤC CON NÍT NÉM ĐÁ ĐẢNG CHI LÀ SECOND.

   Thiển nghĩ các vị chẳng may mắc hội chứng ngồi nhầm tầu, đặc biệt là lão bà bà tưởng là mình cứu dân Đồng Tâm cũng nên suy nghĩ

   PS. xin thứ lỗi vì Dove viết khẩu hiệu lai căng đó là do muốn đuổi kịp chị Ngự Bình ngày nào nên cố gắng học English quá sức vì thế bị ngộ chữ.

 20. PV-Nhân says:

  * Tin rất nguy hiểm trích từ VNN về những kẻ dùng bằng giả:
  …Trích câu nói của Tổng bí thư “Nếu đã trót ít nhiều nhúng chàm rồi thì sớm tự giác gột rửa”, ông đề nghị ai có bằng giả thì khẩn trương báo cáo Ban Tổ chức, UB Kiểm tra Thành uỷ xin rút lui, thậm chí xin từ chức.
  “Chúng tôi đã có những tài liệu nhất định, chỉ còn chờ kiểm tra, xác minh. Nếu bằng cấp không chuẩn thì báo cáo ngay và cũng tự giác xin từ chức cho đàng hoàng”, ông Cảnh nói.
  * Tam thập lục kế…

  • taolao says:

   Chuyện ở Thôn Hoành , Đồng Tâm tưởng đâu đã đi vào dĩ vãng. Hôm nay CA Hà nội ”kêu gọi” người dân ra đầu thú !?. ( Theo báo Tuổi Trẻ online).

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Tôi nghĩ là tất cả dân thôn Hoành sẽ ra đầu thú.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Ngọ 1000 ngàn USD ( tức ngọ một triệu USD ) nói đúng
    Dân cả thôn Hoành đã ra đầu thú.
    Suốt trong tháng 9/2017, anh Lê Đình Công, con trai cụ Kình và một số người nữa đã 3 lần bị số 7 Thiền Quang đến theo tội danh phá người thi hành công vụ.
    Không ai ký nhận giấy triệu tập và không ai đến số 7 Thiền Quang.
    Đầu tháng 10, anh Công nhận được giấy mời ra UBND xã Đồng Tâm làm việc
    Anh Công và rất nhiều người trong thôn cùng ra, cụ Kình cũng được các cháu đẩy xe lăn ra. Có 3 người,1 thuộc CA Hà Nôi, 1 CA Mỹ Đức và 1 là CA xã Đồng Tâm ở đó.

    Họ hỏi anh Công:
    – Tại sao anh lại chống lại người thi hành công vụ?
    Trả lời
    – Tôi chỉ thi hành công vụ, tôi không chống ai cả.
    Hỏi:
    – Vậy tại sao anh lại cầm loa?
    Trả lơi:
    – Bà con nông dân làm việc trên cánh đồng, muốn thông báo với bà con điều gì tôi phải cầm loa, làm gì có Micro?
    Họ nói:
    – Bởi vậy anh không xứng đáng là trưởng thôn nên anh bị cách chức
    Trả lời:
    – Chức trưởng thôn là do dân bàu lên, không có quyết định bổ nhiệm, không co lương, không ai có quyền thay dân cách chức tôi.
    Hỏi:
    – Nhưng anh đã xúi dục dân chống lại Bộ quốc phòng thu hồi đất quân sự không?
    Trả lời:
    – Suốt 36 năm qua, quan hệ của dân chúng tôi và ban chỉ huy trực quản lý sân bay rất tốt. Đc…. chức vụ…. hiện là chỉ huy sân bay Miếu Môn, đc ấy khẳng định rằng đất cánh đồng Sênh chưa bao giờ là đất sân bay.
    Hết vở

    • VA says:

     VA cũng đồng cảm với dân thôn Hoành, đất đai là của toàn dân, họ cũng có phần. Họ đã sử dụng canh tác lâu như vậy thì nên để yên cho họ sử dụng, “việc nhân nghĩa cốt ở yên dân”, cứ làm xáo trộn lòng dân lên làm gì.
     Nếu là việc an ninh quốc gia cấp bách, VA tin là dân họ sẵn sàng nhường, hy sinh cho QĐ cho đất nước như truyền thống xưa nay.
     CA là chúa hay thù vặt, tôi cũng dính 1 lần. Phải gọi ông anh họ ra nó mới sợ, khổ thế.

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Ngọ là người nhà quê, Ngọ không rõ nguồn gốc của Đồng Sênh nhưng nghĩ đơn giản thế này: Thủ tướng ngày đó quyết định lấy đất của Dân để mần sân bay, sân bay không mần thì phải trả cho Dân, cớ sao lại làm việc khác? Xin cho việc gì, khi được cấp thì phải sử dụng cho đúng mục đích như khi xin chứ như việc ni, nhập nhèm quá.
     Cũng mang danh “đất QP”, nhưng Bộ trưởng QP lại âm mưu cho làm sân golf…Như vậy thì LOẠN quá. Sức chiến đấu của QĐ chắc chắn sẽ yếu đi bởi những sân golf này?

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Ngọ 1000 ngàn USD ( tức là một triệu ?) nói rất đúng.
    Con trai cụ Kình, anh Lê Đình Công, bị “triệu tập” 3 lần đến số 7 Thuyền Quang để chất vấn về tội “gây rối và chống người thi hành công vụ” nhưng anh không đến.
    Lần thứ 4, anh được họ “mời” ra trụ sở UBND xã Đồng Tâm để làm việc thì anh ấy ra, đông đảo nhân dân thôn Hoành đã ra, cụ Kình cũng được các cháu đẩy xe lăn ra.
    Tại UBND xã có 3 người ở trên ngồi chờ sẵn: Một người từ CA thành phố, một người từ CA huyện Mỹ Đức, một người là CA xã Đồng Tâm.
    Họ hỏi:
    – Hôm xẩy ra va cham tại Cánh Đồng Sênh, tại sao anh lại chống người thi hành công vụ?
    Trả lời:
    – Là Trưởng thôn, tôi cũng thi hành công vụ đó chứ, tôi có chống ai đâu.
    Họ lại hỏi:
    – Tại sao anh lại cần loa kích động dân?
    Trả lời:
    – Nông dân chúng tôi làm việc trên cánh đồng làng, tôi là trưởng thôn, khi cần thông báo điều gì tôi phải cầm loa, chứ làm gì có micro?
    – Bởi thế anh mới vi phạm nguyên tắc làm việc và anh đã bị cách chức?
    – Chức trưởng thôn là do dân bàu ra, không có quyết định bổ nhiệm, không có lương, vậy không ai có quyền cách chức tôi cả, trừ khi bà con trong thôn không tín nhiệm nữa.
    – Nhưng anh đã xúi dân chông Bộ quốc phòng thu hôi đất quân sự
    Trả lơi:
    – Suốt 36 năm qua, đại diện của Bộ quốc phòng ở đây là ban chỉ huy sân bay. Muốn biết quan hệ của dan chúng tôi với sân bay thế nào, xin hỏi đc…. chức vụ… đt…. các anh sẽ biết

    Hết vở

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Xin lỗi.
     Tôi đang gõ còm thì có khách, tôi ra tiếp khách, quay lại thì mất tiêu, tôi còm lại.
     Bây giờ hiện lên cả hai, anh Kua xóa hộ. Cám ơn nhiều

 21. TranVan says:

  Số người dư thừa, đem ra đảo Phú Quốc, để xây dựng một thành phố kiểu Las Vegas :

  (X1)

  • chinook says:

   Họ là những người Cộng sản. Nên cho họ và thân quyến đến một nơi được cách ly để xây dựng một thí điểm Cộng sản Chủ nghĩa.

   • TranVan says:

    Las Vegas lúc đầu đã được xây dựng lên bởi Maphia Mỹ gốc Ý ! 🙂

 22. Hiệu Minh says:

  Càng nên tinh giản biên chế là do có cán bộ như thế này

  • taolao says:

   Đúng là ”miệng nhà quan…” ! Nghe 2 tiếng ”vỡ đê” là dân chúng hồn vía lên mây, nhưng ông quan nầy nói nghe khoẻ ru! Không có gì bất ngờ. Làm những công trình to lớn, quan trọng như đê điều mà ông tính như làm…bánh đa thì xin bái ông nầy luôn!

   • PV-Nhân says:

    * Không bất ngờ vì vỡ đê cũng theo kế hoạch. Coi chừng VN sẽ có bão mới!!

  • Hai Cù Nèo says:

   Ông này định nói “vợ đẻ có kế hoạch” theo lời vợ dặn. Lộn dấu chút xíu

  • Kim Văn says:

   Trên Phây, Huỳnh Phước Sang Viết:
   “Ông Đỗ Đức Thịnh, chi cục trưởng chi cục đê điều Hà Nội phát biểu rất đúng đắn, mạch lạc và có kiến thức kinh nghiệm quản trị đê!
   Khi nước lớn theo từng mức độ, thì sẽ có kế hoạch cho nước tràn vào những vùng chứa lũ nào, ưu tiên bảo vệ những vùng nào thì Nhà Chuyên Môn đã có nghiên cứu tính toán hợp lý!
   Thế cho nên, một số đê chỉ làm cao ở mức bao nhiêu cho nước tràn nếu vượt quá mức đó, đôi khi còn phải phá cả đê chỗ này cho nước tràn vào để bảo vệ đê chỗ kia là bình thường!”.
   Hết trích.
   Tôi biết, ngay từ những năm 60, cạnh Hoa Lư, bên kia sông Đáy, phía Nam Định, người ta đã thi hành nguyên tắc đó.

  • Mike says:

   Huỳnh Phước Sang, cái tên nghe quen quen. Hình như cũng hâm hâm sao đó thì phải.

   Đồng ý đoạn ông ấy giải thích nghe tạm được, nhưng ông ta bảo ông Thịnh “phát biểu đúng đắn, mạch lạc” thì vái ông ấy một vái thật dài.

   Ông Thịnh phát biểu rất lộn xộn. Đê vỡ thì cứ nói thẳng là nó vỡ, ông lại bảo bê tông (vách đê) bị nước cuốn trôi chứ không vỡ. Kiểu này mà khi ly thuỷ tinh rớt vỡ, ông ấy sẽ bảo không phải ly vỡ mà các kết cấu thuỷ tinh trên ly bị rời ra xa nhau.

   Rõ ràng là đê xây thấp với mục đích cho nước tràn qua khi mực nước lên cao. Nó không phải là xây lên để cho vỡ khi cần thiết. Vì cho nước tràn qua đã đủ giải toả áp lực lên đê chính.

   Phải nói là ông ấy nói rất dở. Nếu không hề là “Nhà Chuyên Môn”, nhưng tôi có thể nói thế này cho dễ nghe:
   Vỡ đê là một sự cố đáng tiếc. Tuy nhiên, nó hoàn toàn không phải là lý do chính tạo nên ngập lụt.

   Con đê phụ này được dựng lên để bảo vệ vùng bên ngoài khi mực nước sông tương đối thấp. Như khi lũ nhẹ chẳng hạn. Tuy nhiên, khi nước lên cao đột biến như vừa rồi, bắt buộc bằng mọi cách phải hạ mực nước để bảo vệ đê chính. Đêm 11/10, toàn tuyến đê gần 10km đã bị tràn nước từ 20 đến 50cm. Đây mới chính là nguyên nhân của sự ngập lụt. Vỡ đê chỉ tăng thêm lượng nước đổ ra ngoài nhưng không đáng kể so với lượng nước tràn trước đó.

   Thông thường, giữa hai phương án xấu, ta chọn cái nào ít xấu hơn. Ở đây, cho nước đổ về vùng trũng là phương án ít xấu hơn so với vỡ đê chính. Mà với lượng nước thượng nguồn đổ về nhiều như vậy thì dẫu muốn dẫu không ta cũng phải cho nó chảy về vùng trũng này. Có nghĩa là ta phải để cho vùng này ngập lụt như quý vị thấy. Cho nên, sự cố vỡ đê tuy nghe có vẻ nguy hiễm thì thực chất không là yếu tố đáng kể ở đây.

  • Dove says:

   Các đoạn đê ở phía Đông Sơn Tây và gần Mỹ Đức (lâu rồi nên quên mất) được quy hoạch dự phòng được phá để thoát lũ cho HN. Có lẽ do lơ là quản lý đã nhiều năm, nên khi buộc phải xã lũ cấp tập cho hồ thủy điện Hòa Bình thì đê đã bị vỡ.

   Vấn đề là tại sao ko kịp thông báo cho dân.

   Dove biết rõ hồ thủy điện Hòa Bình là “quả bom nước” có sức công phá bằng hàng trăm quả bom nguyên tử đã thả xuống Hiroshima. Hồ và đập thủy điện vốn được giao cho những người cẩn trọng và đáng tin cậy quản lý.

   Bây giờ tình hình ra sao ko biết nên thấy vỡ đê Mỹ Đức và nghe ông cục trưởng úp mở theo kiểu “người khôn ăn nói nửa chừng” nên đâm ra lo lo.

 23. TranVan says:

  Mấy hãng xưởng đừng tưởng bở rằng sẽ giảm được chi phí phong bì vì bớt được số người cầm quyền.

  Nếu bớt người thì tiền chi phí cũ sẽ gộp lại hai phong bì thành một. Sau đó sẽ tăng , mỗi năm mỗi tăng , từ 50 đến 100% ! 🙂

  Tăng theo sức tăng của học phí , không hơn, không kém.

 24. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Hình như VOV dúng từ “Đổi mới” chưa thật phù hợp? Bản chất của hệ thống này vẫn vậy, có gì Mới đâu, có chăng vì hết tiền nên bị bắt buộc phải “Gọn” lại mà thôi.

 25. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Tinh giản biên chế chẳng phải bây giờ mới rộ lên, mới đưa vào NQ của đảng. Mấy chục năm qua đã nhiều lần từng nói, làm rồi. Điển hình trong QĐ đã từng bỏ chế độ Chính ủy, thực hiện “một người chỉ huy”. Được một thời gian, vì để “tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với QĐ” nên người ta khôi phục lại. Nhưng lại trầm trọng hơn, ngoài chính ủy lại cõng thêm các phó chính ủy gần tương đương với bên “chỉ huy”, Rồi CA cũng “học” theo QĐ. Nhân dân càng thêm tốn tiền để nuôi tướng, nuôi tá. Nay lại xới lên. không phải vì bây giờ người ta mới nhận ra, mới cách mạng” hơn mà bởi vì: TIỀN gần hết, không còn xoay được ra nữa. Nếu để như hiện nay thì lấy gì mà nuôi bộ máy này. Dân đã sức cùng lực kiệt, tài nguyên, khoáng sản thì đào bán gần hết rồi, Nợ thì càng ngày càng To!

  Dù sao thì cũng là một điều tốt. Không biết thực hiện được đến đâu, có triệt để không? Bản chất “hệ thống” này là chỉ vì lợi cho nhóm lãnh đạo nên có quyền nghĩ đến sự “phình” lại của bộ máy cai trị sau này.

  • Huuquan says:

   Ngày trước cũng đã từng bỏ Ban kinh tế thuộc tỉnh ủy, giờ lại phục hồi ròi

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Nhiều ban chẳng được cái tích sự gì cả, sinh ra chỉ tốn tiền. Tuy nhiên nó lại cần thiết cho đảng, có các ban này thì mới chưa được nhưng người muốn loại mà không loại được, như hạng Đinh # …chẳng hạn.

 26. KTS Trần Thanh Vân says:

  Đảng ta đó trăm tay ngàn mắt
  Đảng ta đây vai sắt xương đồng
  Đảng ta trăm việc thành công….

 27. CD@ says:

  – “các tinh cũng phải làm mạnh lên để dân tin”…Yên bái và Thanh Hóa đã “lòi” ra khỏi đống rơm…”mạnh” lên, theo cách đánh giá của nhà văn Bùi Hoàng Tám, như Thanh Hóa, là kỷ luật làm …”nức lòng…người bị kỷ luật”! Còn bao nhiêu đang “nấp” trong đống rơm..”mạnh” lên là ntn ?
  – “Mât niêm tin là Mât Tất Cả..”, nhưng, làm gì còn có niêm Tin, mà Mất..?! hơn 3 thập kỷ đổi mới, vẫn chưa thoát khỏi cái “đuôi định hướng”, nửa nạc, nữa mỡ…Cớ chế nào để “dân Nói”, và cơ chế, biện pháp cu thể nào để “Nghe Dân”, cán bộ “không còn đủ thời gian để đi họp”, “ô.Nghị, bà Nghị” theo kiểu “Đ cử- dân bầu” hầu như thành…Nghị “gật” ! Góp ý, hiến kế chân thành, bị bỏ ngoài tai, còn chuốc thêm tội “thoái hóa-biến chất”, thậm chí là “phản động” !
  Tham nhũng “lớn nhất- nguy hiểm nhất” là “Tham nhũng Quyển Lực”, Đẻ ra “lô xích xông” các loại tham nhũng khác..Ai xử lý khi chính kẻ “tham nhũng Quyền Lực” đang chễm chệ “ngồi trên ghế” điều khiển mọi việc , nói như một đại biểu QH : “kẻ tham nhũng đang xử người tố cáo tham nhũng” ?!
  Ô. Lê khả Phiêu nói phải làm “cách mạng”, vậy cách mạng 100% hay tối đa chỉ tới 50% ?
  Chán và Chấm xuống ruông toàn tập !

 28. Hiệu Minh says:

  Có bạn vừa inbox cãi là HDND bị bãi bỏ thì dân không còn được lên tiếng. Các cụ thử nghĩ cái HĐ này làm được việc gì đáng kể.

  Bỏ đi hay giữ lại. Nếu có tác dụng và đại diện cho dân thì ta nên đóng góp tiền cho họ ôm ghế, nhưng chắc chắn không được dùng ngân sách vì bú ngân sách sẽ hát cùng tôn với bà mẹ có vú.

 29. Dove says:

  Nói là làm, TBT Nguyễn Phú Trọng các ban chỉ đạo 3 Tây: Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ thế nhưng bù vào đó bật đèn mờ cho Chính Phủ thành lập Ban IV, gọi là “Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân”. Anh Trương Gia Bình được tôn vinh là con giống F1 và phong làm trưởng ba. Oai thật đấy, mặt mũi nom phấn khởi hẳn lên.

  Ghi chú: Trương Gia Bình: Doanh nhân 4.0 phải dấn thân. nếu mỗi người Việt đều có tinh thần doanh nhân, Việt Nam sẽ vào hàng ngũ các nước tiên tiến trên thế giới. (Vnexpress).

  Dove biết anh Trưởng Ban Tứ này từ hồi FPT còn là Food Processing Technology là sân sau của Viện Cơ Học phụ trách sấy dứa cho Kẹo Hải Hà và thuốc lá cho Thanh Hóa. Ấy thế mà việc anh ta là con giống F1 thì ko hề biết. Chỉ mang máng cho rằng anh ta thuần chủng Việt, có lẽ là đời F100 kể từ thời Lạc Long Quân.

  Vì ko rõ nguồn gốc F1 nên chưa dám thốt lên “Thụy Sĩ Phương Đông hóa ra là Trương Gia Bình” xuất thân từ Viện Cơ Học.

  • Hiệu Minh says:

   FPT mà nhắc đến chữ FOOD là tìm cách hack blog đấy ạ… Muốn biết FPT có triết lý như thế nào, phải hỏi Nguyễn Chí Công và cả Cua Times.

   • Dove says:

    Thiển nghĩ, Đảng ta nên dẹp Ban tuyên giáo TW vì hiệu quả của nó xem ra còn tệ cả ba Ban chỉ đạo T và bật đền mờ cho CP lập Ngũ ban, đó là “Ban“Nghiên cứu phát triển tuyên giáo tư nhân” và cử anh Cua làm trưởng ban.

    Theo Dove thì đã phát triển kinh tế tư nhân thì ko thể ko nghĩ đến phát triển tuyên giáo tư nhân. Vả lại sau khi phân tích SWOT, Dove cho rằng chú em Trưởng Ban Tuyên giáo TW thì mặt khó đăm đăm lại còn mắc phải chức trầm cảm khá nặng. Còn anh Cua trong suốt 30 năm qua kể từ khi thoát chuồng xí tập thể của Viên KHVN, mặt mũi lúc nào cũng thân thân thiện, vào tuổi U70 chưa hề có dấu hiệu trầm cảm.

    Vậy anh Cua có lợi thế, tin rằng tuyên giáo TN sẽ phát triển.

    • Hoàng cương says:

     Tui đồng ý với bác Dove , thông tin tuyên truyền là vật chất thuộc về hàng hóa ,ban tuyên giáo TW không nằm ngoài phạm trù là hàng hóa . Mà gọi là hàng hóa là có thị trường

     Ban tuyên giáo dẫn nguồn tin qua dây chuyền thẩm định , chờ duyệt bla bla .. Và bên kia kênh thông tin quần chúng tự phát ..chiếm lĩnh luôn trận địa …bla bla Đảng mất độc quyền, phí phạm ngân sách quốc gia …ừm

     .. máy hơi nước thế kỷ 19 quá tải ,không còn phụ tùng thay thế ,chạy nhanh thì lật ..thôi thì cắt bớt vài toa …
     Vấn đề là dôi dư xe cộ bàn ghế ,trụ sở vân vân – cái này bán thu tiền được ,còn cán bộ thì đưa về đâu ? tất cả nhìn về thị trường .

     1) Xuất ra thị trường ngoài nước theo dạng xuất khẩu lao động ,giúp việc nhà v.v
     2) Cải thiện môi trường đầu tư trong nước- vì mục tiêu giảm biên chế ..kèm theo khuyến mãi chính sách hàng hóa thông thoáng -chi phí giảm xuống ..là ra tiền …

    • TranVan says:

     Tôi đề nghị cho mỗi người làm 50% , lương cũng chia đôi !

    • Dove says:

     Dove tín nhiệm cao anh Cua, bởi vậy tình nguyện làm cố vấn về bảo vệ sự trong sáng của Mác – Lê mà ko lấy lương.

     Sau khi bàn bạc với Snowlion sẽ tình nguyện đóng góp một phần thu nhập để tài trợ cho quý ban mở ra chuyên mục về phi đảng tính tư trưởng Văn Ba. Mong quý ban, nếu được thành lập hãy nể cái tình “của ít lòng nhiều” mà vui vẻ nhận tài trợ.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Cố Gs Vũ Đình Cự lúc còn đương chức phó chủ tịch quốc hội, ông từng tâm sự với tôi: lúc ông làm Chủ nhiệm chương trình nghiên cứu điện tử viễn thông VN, ông đã hết lòng ủng hộ Trương Gia Bình thành lập Tổng công ty FPT. Ông nói: “thấy Bình có ước mơ trong sáng quyết làm giầu bằng trí tuệ, không bắt chước nhiều đàn anh kiếm tiền bằng cách buôn bán nồi áp xuất, bàn là, quạt tai voi và dây mai so… mình rất ủng hộ cậu ấy. Thậm chí ngày đó chỉ có 7000 USD, mình cũng cho cậu ấy vay để làm vốn khởi nghiệp. Thế nhưng khi đã trở thành triệu phú Đô la rồi, cậu ấy chỉ chũi mũi vào làm giầu, không coi ai ra gì cả, nội bộ lủng củng, bao nhiêu người tài bỏ cậu ấy ra đi cả”
   Tôi không rõ nội bộ FPT lủng củng ra sao, nhưng tôi quen hai người: Ts Nguyễn Mạnh Hùng từng làm phó TGĐ kề cận với TGB thì bỏ FPT, đi thành lập công ty “Thái Hà Book” và thà đi “khất thực”, đi tổ chức luện thiền cứ không chịu chậy theo đồng tiền của FPT, Nguyễn Hữu Thái Hòa từ Canada, đang làm việc cho Hồng Kong có lương cao cũng về làm giám đốc chiến lược, kề cận TGB, nhưng họ luôn mâu thuẫn và Hòa cũng bỏ Bình rồi.

   Tất nhiên theo cách nhìn của tôi, FPT của Trương Gia Bình cũng từ tay không đi lên chứ không dựa dẫm vào bao cấp như tập đoàn Viettel.
   Năm 1996, Vieettel là công ty viễn thông liên doanh với Mỹ.
   Ngôi nhà của tôi ở Tây Hồ đã được họ chọn thuê cho TGĐ người Mỹ ở, Họ rất thích ngôi nhà và đề nghị tôi ký hợp đồng thuê 40 năm theo kỳ hạn hợp đồng liên doanh, tôi đề nghị chỉ nên ký 3 năm một
   Cuối cùng chỉ được một năm thì liên doanh vỡ, người Mỹ rút đi, để lại cho không các đ/c bộ đội bao nhiêu thứ, thế nhưng họ vẫn tiếp tục lỗ.
   Năm 2016 Viettel Global lỗ 3475 tỷ đầu tư ở nước ngoài, năm nay chắc chắn lỗ nhiều hơn?

 30. Tô Mạnh Cường says:

  Nhất thể hóa nửa vời và vô trách nhiệm.
  Ông Bí thư phải kiêm Chủ tịch UBND thì mới chịu trách nhiệm theo pháp luật chứ. Vì ông làm sai là Luật sẽ xử được ông ở vai UBND.
  Đằng này, họ nói: “cơ bản thực hiện mô hình bí thư cấp uỷ đồng thời chủ tịch Hội đồng nhân dân, và thực hiện bí thư cấp uỷ đồng thời là chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện, cấp xã” ở những nơi có đủ điều kiện.
  Như vậy từ cấp tỉnh trở lên, ông bí thư chỉ kiêm chủ tịch Hội đồng nhân dân thôi, mà chủ tịch HĐND thì có gì để sai, để Luật xử. Tóm lại, Bí thư từ cấp tỉnh trở lên là miễn nhiễm với Luật pháp.
  Còn từ cấp Quận Huyện trở xuống, có thể Bí thư sẽ kiêm chủ tịch UBND (nhưng chỉ ở những nơi có điều kiện thôi), lúc đó ông Bí thư có thể sẽ bị ra Tòa với vai trò Chủ tịch UBND.
  Nói chung là dù gì thì gì, chúng vẫn phải tách chúng ra đứng ngoài Luật pháp.
  Chỉ có người không để ý mới tưởng rằng chúng đang cải tổ theo hướng tích cực…

  • TM says:

   Tôi không hiểu rõ đoạn này:

   “Như vậy từ cấp tỉnh trở lên, ông bí thư chỉ kiêm chủ tịch Hội đồng nhân dân thôi, mà chủ tịch HĐND thì có gì để sai, để Luật xử. Tóm lại, Bí thư từ cấp tỉnh trở lên là miễn nhiễm với Luật pháp.”

   Tức là khi “kiêm” thì không bị luật pháp chi phối?

   • TungDao says:

    Recòm chị TM và anh Mike:
    1/Chúng ta phải chấp nhận vô điều kiện thể chế VN ta, người lãnh đạo phải là đảng viên đảng cộng sản VN. Đây là một tiên đề.
    2/Nhất thể hóa nhằm mục đích tinh gọn bộ máy lãnh đạo và điều hành, tránh một chính quyền có 2 thành phần đảng nói một đàng, chính quyền làm một nẻo.
    3/Như vậy đảng làm bí thư và kiêm luôn vai trò chính quyền (HĐND) ở vị trí cao nhất. Thực ra việc nhất thể hóa đã từng được đưa ra và áp dụng theo mô hình chính quyền Liên Xô trước đây nhưng đến bây giờ thì cụ thể hơn, rõ ràng hơn.
    Hiện nay Bí thư sẽ là cấp phó bên chính quyền, điều này gây cản trở trong việc triiển khai các nghị quyết của đảng dẫu rằng có nguyên tắc : tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Thực tế ông chủ tịch HĐND hoặc cấp phó không có thực quyền.
    4/Chỉ thị 15-CT/TW về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án và công tác bảo vệ Đảng. Đây là một chỉ thị tạo vùng cấm, tạo cơ hội lạm quyền cho lãnh đạo, điển hình như Xuân Anh.
    Để có thể tinh gọn bộ máy nhà nước tiên đề là phải bãi bỏ chỉ thị 15. Không thể khi một lãnh đạo vi phạm pháp luật đảng xử trước theo nguyên tắc đảng sau đó tùy mức độ xử theo luật hành chính, dân sự hoặc hình sự. Điều này chứng minh luật pháp VN không nghiêm. Nhà nước pháp quyền không nghiêm và tạo nên một xã hội luôn nghi ngờ vai trò của đảng : độc tài toàn trị.

    • TM says:

     Việc bãi bỏ chỉ thị 15 đã được tuyên bố chính thức chưa TD nhỉ, hay chỉ mới là suy đoán của dư luận?

     Như vậy thì đảng viên nào không lãnh trách nhiệm chính quyền thì không bị luật pháp chi phối, chỉ đảng viên nào làm chính quyền mới có thể bị lôi ra toà?

    • TungDao says:

     Hiện nay đảng ta, nhà nước ta rất hiếm khi nói đến Chỉ thị 15 nên việc bãi bỏ, hiện tại thì chưa mà sẽ là không bao giờ.

    • Nguyen An says:

     Mới đây có vụ Bí thư Quận ủy Bình Tân (TP HCM) bị kỷ luật vì vi phạm chỉ thị 15 khi cho phép CA điều tra Chủ tịch quận.

   • HOA SỨ says:

    Có lẽ nói thế này thì các bác hải ngoại sẽ rõ hơn : cách tổ chức ở VN không phải là bộ máy song trùng mà là tam trùng ,mọi cấp đều có 3 ban làm sếp
    1/Đảng ủy là to nhất vì đảng lãnh đạo vai trò giống như cố vấn chính trị ,là cái đầu suy nghĩ và quyết định ,ta có bí thư thành ủy ,tỉnh ủy ,quận ủy,,,,
    2/Uỷ ban nhân dân [tỉnh ,thành phố ,quận ,huyện ,phường xã]là chính quyền còn gọi là hành pháp hay nôm na là cái tay để làm việc ,thiên hạ quen gọi là thị trưởng ,tỉnh trưởng ,quận trưởng …
    3/Hội đồng nhân dân;ngồi chơi xơi nước ,trên danh nghĩa là để giám sát xem ông chính quyền có làm đúng như ý ông lãnh đạo không ,là gạch nối để nhân dân có gì thắc mắc thì phản ánh hộ với chính quyền ,tạm gọi là đôi mắt ,trong 3 ông thì ông này không có quyền hạn gì cả chỉ là cây cảnh thôi
    Ba bộ máy này ở địa phương ,tương đương với cấp trung ương là Bộ chính trị của đảng ,nội các của thủ tướng và mặt trận tổ quốc ,[còn quốc hội thì để làm luật gọi là lập pháp không tính vào bộ máy cai trị ]
    Khi làm sai thì ai chịu sự chi phối của pháp luật? Đương nhiên cái tay làm thì cái tay chịu .chứ ông cố vấn hay ông giám sát chỉ là bộ óc và con mắt ,mà bộ óc thì chả bao giờ sai chỉ vì bọn tay chân thừa hành nó làm sai thôi ,mà lỡ ta có sai thì ta rút kinh nghiệm ,ta xin lỗi ,hoặc ta lau nước mắt là xong chuyện .Tòa mà xử thì chỉ xử anh nào thực thi công vụ ,còn đảng thì sẽ kiểm điểm các ông cấp ủy ,vì thế bác TMC có nhắc ở trên là khi nhất thể hóa thì cấp tỉnh sẽ hợp nhất giữa đảng ủy và hội đồng nhân dân nên cấp tỉnh miễn nhiễm với luật pháp ,[và họ phải chịu trách nhiệm trước đảng ] ,còn từ cấp quận trở xuống thì hợp nhất với hành pháp là ủy ban nhân dân ,hay là ông quận trưởng ,huyện trưởng lúc này ông vừa là óc vừa là tay nên pháp luật sẽ chi phối ông ,
    Kiểu nhất thể hóa này cũng giảm bớt được một số người ,và có lẽ chỉ là bước thử nghiệm ,nếu thành công sẽ tiến đến làm trọn gói ,khi đó may ra bộ máy mới giống thiên hạ là chỉ có một bộ máy ăn lương và làm việc .,,việc này nhanh hay chậm thì tôi nói rồi nó sẽ tùy vào cái túi ngân sách thôi chứ chả theo ý ai được….,nguyên tắc là hết tiền là hết ăn theo .

    • TM says:

     Cảm ơn bác HS đã cung cấp thông tin giúp tôi tỏ rõ hơn. Tôi đã nhầm ủy ban nhân dân và hội đồng nhân là một, hóa ra hai bộ phận khác nhau.

     Bác làm ơn cho biết ai chỉ định hay bầu bán ba chức tước này:

     1. Ủy là do Đ phân công.
     2. Ủy ban nhân dân do ai đề đạt hay bầu bán?
     3. Hội đồng nhân dân chắc là do dân bầu sau khi “lọt” hiệp thương?

    • TungDao says:

     Bác Hoa Sứ đã có nhầm lẫn.
     Bản chất UBND là con đẻ của HĐND. Chỉ có bầu cử HĐND chứ hoàn toàn không có bầu cử UBND.
     Sau khi bầu HĐND. HĐND sẽ bầu Chủ tịch HĐND và bỏ phiếu bầu UBND giống Quốc Hội. Từ QH (HĐND) đẻ ra Chính phủ (UBND).
     Chức chủ tịch HĐND giống chủ tịch quốc hội. HĐND giám sát UBND trong việc thực thi nghị quyết của HĐND và chính sách của đảng, nhà nước.
     Nếu bản chất chính quyền của ta như trên thì đúng là chính quyền của dân, do dân nhưng với thể chế của ta, chính quyền hiện nay chưa vì dân.
     Quyền lực phải được xây dựng trên cơ sở của sự hợp tác giữa người với người. và phải mang 2 đặc tính : tính đại diện và tính hiệu lực. HĐND có mang tính đại diện nhân dân bởi từ lá phiếu của cử tri nhưng tính hiệu lực rất mơ hồ. Tính hiệu lực của quyền lực HĐND mang tính đảng hoàn toàn không mang tính lợi ích của nhân dân, có lúc, có nơi xa rời lợi ích của nhân dân và nghiêm trọng đứng trên lợi ích của nhân dân. Từ đó chính quyền bất lực vì không thực hiện được ý chí, nguyện vọng của nhân dân.
     Mặt trận tổ quốc VN là một tổ chức chính trị, phải là nơi tập hợp các tổ chức dân sự nhưng lại phải dưới sự lãnh đạo của đảng nên không tập hợp được tiếng nói phản biện, sức mạnh của toàn xã hội. Xã hội dân sự tại VN không phát triển được, chính quyền không mạnh có một phần từ vai trò của MTTQVN.
     Nhất thể hóa quyền lực phải trên cơ sở lợi ích của nhân dân, nếu không chỉ là công việc sắp xếp lại bô máy chứ không phải cải tổ cấu trúc thể chế.

    • Mike says:

     Hay!

     Lâu nay tôi cứ ngỡ là HDND giống như QH chứ.

     Mấy năm trước có ông bạn được chuyển từ phó chủ tịch xã (UBND) sang phó CT HDND. Thấy tụi nó chúc mừng trên fb. Tò mò tôi vào message cho hắn, hỏi tại sao cùng là “phó” mà từ UB chuyển sang HĐồng thì được coi là “lên chức”? Hắn nói tại HDND là “cơ quan quyền lực cao nhất”, ít ra là cao hơn UBND. Tôi nghe mà chưng hững. Hỏi tiếp vậy lên chức có kiếm thêm được chút nào không? Tới lúc này thì cu cậu nổi cáu văng tùm lum. Hỏi tiếp tại sao tụi nó chúc mừng? Cu càng tức hơn, nói tụi nó “chúc đểu”. Cu nói đi nhậu cũng mang tiếng là nhậu ké với cái bọn bên UB, hay nói cách khác là nhờ tụi UB mình mới có nhậu. Chứng nhận chất lượng mấy con đường trải nhựa ở trong xã chẳng hạn, thì cũng bên UB làm chứ HDND được gì đâu. Hơn chỉ được chút tiền mấy trăm ngàn phụ cấp gì đó thôi, còn lại là thua hết.

    • Mike says:

     À, thấy bác Hoa Sứ nói hay và bác TD nói cũng hay. Chỉ hơi búi-xờm-xờm chút là vẫn chưa hiểu bên nào hay hơn 🙂

     Hai bác tiếp tục tranh luận sẽ rõ thêm vấn đề.

     Nguyên tắc là dân bầu HDND tới cấp nào? Xã thì chắc chắn rồi. Còn Huyện và Tỉnh thì sao? Dân có bầu trực tiếp HDND Tỉnh không?

     Giả sử như Đ đưa ra ứng cử 10 người cho dân bầu lấy 9 người, có nghĩa là bầu kiểu gì cũng vẫn là người của Đ. Nhưng, có thật là lá phiếu của dân có thể loại một người trong số đó hay không? Hay là cả 9 trong số 10 người kia đã được chỉ định từ trước? Có nghĩa là lá phiếu có zero trọng lượng, kể cả một trọng lượng tượng trưng cũng không có? Nói cách khác, chọn kiểu gì cũng là người của Đ, nhưng ngay cả chọn để loại một người cũng không được luôn?

     Vì HDND có thể “đẻ” ra UBND như bác TD nói nên Đ nắm HDND là có lý.

    • tanbienron says:

     Hay quá bác hoa sứ nhà nàng ơi. Chưa bao giờ tôi hiểu cặn kẽ đến thế

  • Hiệu Minh says:

   “Nhất thể hóa” có giá bao nhiêu?

   Cua Times tính trong lỗ khoản đó là hàng ngàn tỷ được tiết kiệm…

   Ông TBT Trọng cho biết sẽ “cơ bản thực hiện mô hình bí thư cấp uỷ đồng thời chủ tịch Hội đồng nhân dân, và thực hiện bí thư cấp uỷ đồng thời là chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện, cấp xã” ở những nơi có đủ điều kiện”

   Nguyên câu này đã tiết kiệm cho ngân sách hàng ngàn tỷ, bớt đi hàng chục ngàn ghế vô vị và gây hại cho xã hội nhiều hơn là đóng góp.

   Trước kia 2 người nay chỉ còn một người là đỡ đi khá nhiều tiền lương từ ngân sách.

   Hôm nay là ngày Doanh nhân (13-10), chắc họ vui vì ngày xưa phải hối lộ 2 người, nay bớt một người.

   63 tỉnh thành bớt đi 63 ông HĐND/UB

   713 cấp huyện = 713 ghế, thêm một số khác tương đương như quận cũng bớt đi cả ngàn ghế.

   12-13 ngàn xã = 12 ngàn ghế.

   Tổng cộng khoảng bớt đi 15 ngàn ghế.

   Một quyết định bớt đi 15 ngàn ghế ăn không ngồi rồi.

   Tạm tính lương mỗi ghế trung bình là 2 triệu tháng, tương đương với ngân sách trả 30 tỷ/tháng, hay 360 tỷ/năm.

   Quan trọng hơn có chuyện mua ghế với giá cao gấp hàng trăm lần so với lương năm.

   Để thu hồi vốn bỏ ra, họ “ăn cắp” cũng ngần ấy hoặc hơn. Muốn ăn phải phá, tạo ra dự ắn để kiếm.

   Đạo đức suy đồi, ăn tiền dự án và tiền tài trợ, ngân sách bị xà xẻo.

   Người đàng hoàng muốn kinh doanh, làm ăn bị moi tiền, làm việc gì cũng bị hành để rồi bị móc túi.

   Đây là quyết định đúng và cần thiết trong thời điểm này.

   • TM says:

    Cũng nên dẹp bớt tình trạng một thủ tướng có một lô phó TT, một bộ trưởng có một lô thứ trưởng, một trưởng phòng có một lô phó phòng, v.v.

    Mỗi gia trưởng đâu có cần một lô phó gia trưởng trong nhà đâu? 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Vụ dẹp loạn ghế này nên bắt đầu từ cấp xã…

    • trungle118 says:

     theo em vụ dẹp loạn này nên bắt đầu từ làm luật, luật hoàn chỉnh rồi mới tới người. cả 1 Hoàng Liên Sơn thủ tục nếu không cắt thì ai làm cho hết việc. nghe nói bộ Công thương cắt được 5, 700 thủ tục nhưng cuối cùng thì cắt chổ này dán qua chổ kia cho nói có số lượng báo cáo.
     em nghe kể để cắt giảm người sở kia xứ em cứ đè đầu mà cắt, ưu tiên đầu là người hợp đồng. Ai nhè cắt xong mới tá hỏa: tiêu luôn phòng kế toán từ sếp tới lính, kéo theo lương những người còn lại khỏi lãnh vì chờ xin biên chế kế toán mới. Tiếp tục là 1 phòng toàn sếp có biên chế có được 1, 2 thằng lính làm việc bằng hợp đồng. cắt cái rẹt mấy thằng hợp đồng các Sếp tá hỏa vì hồi giờ toàn lính làm sếp chỉ ký. giờ toàn Sếp với nhau chẳng thằng nào chịu làm. nói chung thì có cả bi lẫn hài. 🙂

   • TM says:

    Tinh giản biên chế, tiết kiệm tiền lương là điều tốt. Tôi chỉ hơi lăn tăn về việc từ đây các ông chóp bu đều trước hết là bí thư, tức do Đ chỉ định, rồi kiêm luôn chính quyền, tức là người dân không còn quyền bầu bán chọn lựa gì cả.

    Mặc dù hiện giờ bầu cử chỉ là hình thức màu mè cho vui, nhưng dạy cho người dân một mực ngoan ngoãn, đừng có no, để Đ no cho thì…hơi buồn (cười).

    • Hiệu Minh says:

     Điều 4 của Hiến pháp đang có hiệu lực. Giống như Trump và đàng CH đang nắm quyền ở Mỹ, cứ chấp nhận thôi.

   • TM says:

    Tinh giản thế này e rằng ĐCS sẽ teo lại, vì “quần chúng tiến bộ” không thấy cơ hội làm quan dễ dàng như xưa nên không hăng hái phấn đấu vào Đ nữa.

    Đó cũng là một điều tốt, về làm người lương thiện, tự đứng trên đôi chân của mình.

    • Dove says:

     Lý luận của chị TM ko theo kịp tư duy của Dove: Cải thiện quan hệ xã hội mang tính đảng là biện pháp hữu hiệu để giảm bội chi ngân sách.

   • PV-Nhân says:

    * Vậy số phận của Mặt trận tổ quốc và các ban ngành đoàn thể sẽ như thế nào? Việc sử dụng ngân sách sẽ rất quan trọng. Có còn tiếp tục xây tượng đài, đập thủy điện hại dân…

   • HOA SỨ says:

    Hi hi bác Tùng Đảo thì bàn về nguyên tắc hình thành mấy cái ban bệ kia nghĩa là theo lý thuyết ,còn tôi thì nói rõ về quyền lực của bộ máy cai trị theo góc nhìn người dân ,bây giờ trả lời chị TM ,dĩ nhiên đảng ủy thì do đảng phân công ,hội đồng gật thì dân bầu đảng cử ,nhưng vì lý do dân đi bầu cho vui nên có lần tôi đã nói là tôi đi bầu cho cả nhà ,và người khác chắc cũng thế vì thế tỷ lệ đi bầu thường là rất cao đến 100% lận ,cái hội đồng này bác TĐ bảo là đẻ ra ủy ban ND cứ ngỡ là to lắm nhưng dân thì tin chắc là nó chả đẻ ra cái gì sất ,mà chính là đảng phân công nốt cái ủy ban nhân dân ,vì các ông trong ủy ban đều là đảng viên ,và họ có nhiệm vụ phục tùng sự phân công của Đảng ,còn cái dân bầu kia chỉ là trang trí cho 2 chữ dân chủ thôi ,ai được phân công về đây thì dân chúng tôi bảo là bị thất sủng về ngồi chơi xơi nước ,ở cấp phường xã đã rục rịch kiến nghị bỏ cái hội đồng này từ mấy năm nay rồi bây giờ thì chắc sẽ bỏ luôn cả cấp quận nên ông quận mới nhất thể hóa 2 cái còn lại là đảng ủy và ủy ban ,còn cấp tỉnh thì hãy đợi đấy .

 31. Mike says:

  Kể từ năm 1993, TQ bắt đầu “nhất thể hoá” từ cấp cao nhất – Tổng bí thư & Chủ tịch nước. Tới thời Tập thì lên ngôi là nắm chức Quân Uỷ TW, ngay và luôn. Các đời lãnh đạo trước thì phải có ít nhất 2 năm giao thời. Tức là người thôi chức Chủ tịch nước/TBT thì vẫn còn giữ chức CT Quân Uỷ.

  Nghe đâu thời Hồ Cẩm Đào. Dịp động đất 2008, Hồ điều động một viên thiếu tướng đưa quân vào cứu trợ mà còn chưa làm được. Bởi viên tướng kia phải chờ lệnh của họ Giang.

  Như vậy thì VN đã đi “trễ” mười mấy năm so với TQ. Đây cũng là độ trễ tuơng đuơng bên kinh tế.

  Từ kinh nghiệm TQ thì sáp nhập kiểu này là không dở. Phải trao thêm quyền hành và trách nhiệm cho mỗi cá nhân. Khó khăn muôn thuở là “ghế ít đít nhiều”.

  • A. Phong says:

   Như vậy theo quy trình mới nên tinh giản số đít, thay vì số ghế.

   • Hai Cù Nèo says:

    Giải pháp hay là cho đít thuê ghế, tính theo giờ. Nghe đâu Amazon còn tính theo giây nữa kìa

    • trungle118 says:

     cho thuê theo năm mà dân còn chết lên chết xuống. Bác mà cho thuê theo giờ chắc chúng chỉ ngồi thu hồi vốn còn thời gian đâu mà làm. 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Lúc đó chỉ thu tiền thuê ghế thôi là đủ cho ngân sách quốc gia rùi. Đít muốn làm gì thì làm miễn nộp tiền thuê ghế đủ là được. Hổng chừng để kiếm tiền trả, đít làm việc còn dữ dội hơn 🙂

  • Phó thôn says:

   …Việc tập trung quyền lực vào một người duy nhất, trong khi hệ thống pháp luật vừa thấp kém vừa không độc lập, thì không ai có thể biết tình trạng tham nhũng và tha hoá của hệ thống còn trầm trọng đến đâu.

   Nhất thể hoá cả quyền đảng lẫn chính quyền, đưa một ông bí thư tỉnh kiêm luôn chức chủ tịch tỉnh, trong khi Toà án và Cảnh sát đều dưới quyền điều khiển của ông ta, thì chả mấy lúc tài sản cả tỉnh thành tài sản của riêng gia đình ông ta. Chưa nhất thể hoá, tiền nhà nước còn biến đi hàng trăm nghìn tỷ đồng cho một vài ông có quyền có chức, như những vụ án đang xử, nếu nhất thể, cho quyền ông bí thư một mình tác oai nữa thì mất cả tỉnh. Ở cấp trung ương, nếu nhất thể Tổng bí thư với Chủ tịch nước, thì với điều 4 Hiến pháp, với quy định đảng lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện, thì không có gì có thể cản được ông ta trở thành nhà độc tài và trùm tham nhũng.

   Cho nên trước khi nhất thể hoá giữa đảng và chính quyền, việc đầu tiên là phải tách hệ thống tư pháp và hệ thống hành pháp ra khỏi hệ thống lập pháp, không thể «phân công nhưng thống nhất về mặt chính trị», một thứ «vải thưa» dùng để che mắt thiên hạ… BQV

   • TM says:

    Lập luận này (của BQV?) tạo cảm tưởng rằng hiện nay một nơi có 2 ông thì hai ông kềm nhau, không để xảy ra trường hợp một người duy nhất tham nhũng tha hóa. Thật ra thì hai ông cùng đồng hành, cùng làm “đúng qui trình” với nhau chứ có gì khác đâu?

 32. TranVan says:

  Cho đến nay, mỗi nơi đều có hai ông gần ngang quyền với nhau, một nhờ đảng chống lưng, một nhờ tập thể hội đồng bầu ra , vậy mà vẫn còn có thể làm bậy và kéo cả gia đình, họ hàng và chân tay vào giăng lưới khắp nơi, cùng nhau làm bậy “đúng quy trình”.

  Nếu sau này chỉ còn một ông sứ quân thôi, bậy bạ sẽ còn nhiều hơn nữa ?

  • chinook says:

   Bậy bạ đã tới đỉnh điểm rồi .

   Bác không thấy Cu Tổng tuyên bố là phải cứu Đ? , có ai nói cứu dân đâu ?

   • TranVan says:

    Đáng lẽ ra nên :
    1- Bí thư không phải là người địa phương mà từ tỉnh khác gửi đến để tránh nạn lôi kéo cả gia đình vào làm.
    2- Sau 4 năm BT phải luân chuyển đến nơi khác để tránh nạn ở lâu một chỗ tạo ra bè cánh mà làm bậy.

    • Hugoluu says:

     Thời thuộc Pháp quan tri phủ cũng được bổ nhiệm như vậy thì phải !?

    • TranVan says:

     Hiện nay tại Pháp, công chức có quyền , có phép được ký giấy tờ , đều bị luân chuyển, không được ngồi một chỗ quá 4 năm.

     Ngoài ra hàng năm đều có đoàn thanh tra đến tận nơi xem xét, nhất là xét nạn giao hợp đồng cho bè phái hay hãng sân sau.

     Hội đồng hàng tỉnh nào cũng có phe đối lập luôn luôn lên tiếng khi thấy có chuyện mờ ám. Báo hay tập san do phe cầm quyền in ra bao giờ cũng phải có một số trang dành cho phe đối lập.

    • HOA SỨ says:

     Từ thời phong kiến đã có luật Hồi Tỵ được ban hành dưới thời vua Lê Thánh Tông trong bộ luật lừng danh LUẬT HỒNG ĐỨC
     Luật Hồi tỵ được ban hành đầu tiên dưới thời vua Lê Thánh Tông về việc bổ dụng đội ngũ quan lại phong kiến thời đó trong cuộc cải cách nền hành chính quốc gia.[3] Trong bộ Lê triều Hình luật (còn gọi là Luật Hồng Đức) có quy định: “Quan lại không được lấy vợ, kết hôn, làm thông gia ở nơi mình cai quản; cũng như không được tậu đất, vườn, ruộng, nhà ở nơi mình làm quan lớn, không được dùng người cùng quê làm người giúp việc”.[4]

     Đến thời Minh Mạng luật hồi tỵ còn triệt để hơn, được mở rộng phạm vi, đối tượng áp dụng và bổ sung những quy định mới, bao gồm:

     – Quan lại ở các bộ, trong Kinh và ở các tỉnh, huyện hễ có bố, con, anh em ruột, chú bác, cô dì cùng làm một chỗ đều phải đổi đi chỗ khác. Đối với Viện thái y là viện chuyên giữ việc thuốc men, chữa bệnh cần phải cha truyền con nối thì không phải áp dụng luật “hồi tỵ”.

     – Những quan lại, ai quê ở phủ, huyện nào thì cũng không được làm việc tại nha môn của phủ, huyện ấy.

     – Quan lại ở các nha thuộc phủ, huyện ai là người cùng làng thì phải chuyển đi nha môn khác làm việc.

     – Quan lại không được làm quan ở chính quê hương mình, quê vợ mình, thậm chí cả nơi đi học lúc còn trẻ.

     – Người có quan hệ thông gia với nhau, thầy trò cũng không được làm quan cùng một chỗ.

     – Khi thanh tra, thụ lý án, nếu trong đó có tình tiết liên quan đến người thân thì phải bẩm báo để triều đình cử người khác thay thế.

     – Quan lại không được coi thi, chấm thi ở nơi nào có những người ruột thịt, thân quen ứng thi. Nếu có thì phải tâu trình thay người khác.

     – Nghiêm cấm các quan đầu tỉnh không được đặt quan hệ giao du, kết thân, kết hôn với đàn bà, con gái nơi mình trị nhậm, cấm tậu nhà, tậu ruộng… trong địa hạt cai quản của mình [5],[6]

     Những quy định này rất cụ thể, đối tượng và phạm vị áp dụng luật rất rộng, đã góp phần làm cho bộ máy nhà nước được củng cố, tránh được tình trạng cục bộ, bè phái, địa phương chủ nghĩa, các cơ quan nhà nước hoạt động có hiệu lực và hiệu quả hơn.[5

    • TranVan says:

     Hồi 1997, Bí thư tỉnh Thái Bình đã bị gợi ý “xin từ chức”, Bí thư tỉnh Hải Dương sang thay để cho mọi chuyện trở lại yên bình.

     Người có quyền, có gia đình tại nơi , sẽ gây phản cảm vì dân sẽ thấy ngay :
     – “Sao giầu nhanh thế”
     – Con quan, cũng nghêng ngang và xa dân như quan?

     Tóm lại :
     – không nên dùng người đứng đầu có gốc tại địa phương
     – không nên thu phí quá cao, quá sức đóng của dân , dù “quan” có hay không bỏ túi riêng

   • Dove says:

    Cũng như trên phi cơ thôi.

    Khi thân phi cơ bị bục thì mẹ phải chụp mặt nạ dưỡng khí để cứu mình trước, sau đó mới cứu con. Nếu làm ngược lại có khi chết cả hai.

 33. Hugoluu says:

  Trăm năm trăm cõi ngưòi ta
  Dân bầu Đảng cử mới ra chính quyền
  Từ nay Đảng hết làm phiền
  Cử ra một lũ cửa quyền hại dân.

 34. krok says:

  Cái việc này đáng phải làm cách đây hơn ba chục năm.
  Muộn còn hơn không.

  • TM says:

   Bác sấu ui,

   Thay đổi thể chế như thế (sáp nhập) thì lá phiếu người dân chẳng còn kí lô nào cả, đúng ra là chẳng còn gram nào cả. Đời nào người dân được quyền bầu bí thư?

   Phải bãi bỏ hệ thống Đ trong chính quyền, để tất cả các chức vụ của quan là do dân bầu thì cơ may mới chuyển Đảng chủ sang dân chủ được.

   • krok says:

    Từ xưa đến nay dân chưa bao giờ có gram nào.
    Đ chỉ đạo hết, nhưng không làm gì, sai đổ cho chính quyền.
    Nhất thể hoá ít ra cũng rõ ra người có lỗi.
    Họ không tự nguyện rời bỏ quyền lực, nhưng chẳng có gì sẽ chống lại được quy luật tự nhiên.

   • PV-Nhân says:

    * Vậy chị TM cho rằng: những lần bầu cử trước đây, lá phiếu người dân là có kí lô hay sao? đảng dẫn đầu từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, là đỉnh cao trí tuệ, không thể bỏ.

 35. TM says:

  Có phải là chức bí thư là do ĐCS quyết, còn chủ tịch Hội đồng nhân dân là do dân bầu không ạ? Nay sáp nhập làm một thì là Đ phân công hay dân bầu?

  • TungDao says:

   Bí thư do đảng phân công.
   HĐND do dân bầu.
   Chủ tịch HĐND được hội đồng bầu.
   Bí thư được bầu (không phải phân công) làm chủ tịch. Đây là cơ chế của thể chế.
   Túm lại: Đảng lãnh đạo kiêm luôn nhà nước để quản lý mà dân bóng đá hay nói : vừa đá bóng, vừa thổi còi. Mà cũng hình như dân gian có câu : Mất mùa là bởi thiên tai, Được mùa là bởi thiên tài đảng ta.
   Đảng ta vừa là đạo đức, vừa là văn minh là ở chổ đó. Rất biện chứng.

   • Mike says:

    Bí thư không được phân công làm chủ tịch HDND, nhưng đuơng nhiên (và bắt buộc phải) được bầu vào chức đó, phải vậy không bác TD? Có trường hợp ngoại lệ nào không?

  • Hai Cù Nèo says:

   Bác TM hỏi dzậy là trật quan điểm rùi 🙂

 36. Hugoluu says:

  Gộp luôn chức bí thư và chủ tịch nước thành tổng thống thì hay quá.

  • VA says:

   Chấm này nhớ đến một nàng
   Lâu ngày chẳng biết tàng hình đi đâu
   Tháng bảy vào tiết mưa ngâu
   Hay nàng còn mãi gieo sầu nhân gian
   Dan díu với lão Ngưu Lang
   Để cho đây ngóng Nha Trang một người

%d bloggers like this: