Một ngày với Đồng Mô

Một góc hồ Đồng Mô. Ảnh: HM

Các bạn Bul 3 cho đi ké Đồng Mô nhân kỷ niệm họp hàng năm. Hồi du học, các đoàn du học các nước chia thành các đợt. Đợt 1 và 2 là sinh viên, đợt 3 toàn nghiên cứu sinh đi Bulgaria được gọi là Bul 3.

Mình đi Bulgaria chả thuộc đoàn nào. Nhờ có lão Lưu Hanvet thuốc thú y được mọi người quí, lây sang mình. Dự mấy lần rồi “đâm ra” như Bul 3.

Năm trước ở nhà lão gì nhà giầu bên Sài Đồng, năm ngoái đi Tam Đảo. Năm nay đi Đồng Mô do ca sỹ Hồ Tú tổ chức từ A-Z. Anh học nhạc gì đó bên Sofia, to cao như tây, hát opera trong nhà hát Lớn dễ sập trần vì giọng khỏe khủng khiếp.

Hình như ca hát không mang lại tiền nên Hồ Tú kiêm luôn Phó GĐ Làng Văn hóa – Du lịch các Dân tộc Việt Nam ở Đồng Mô, vừa làm du lịch, vừa hát, có tiền mua cái xe đỏ chạy vu vu.

Từ Hà Nội theo đường Láng – Hòa Lạc, thẳng thêm 10km là tới. Lão Lưu cho mình lái chiếc Camry thử xem có đi ở Việt Nam được không. Hóa ra cũng dễ vì mình đi thẳng được, rẽ phải OK, rẽ trái hơi lóng ngóng. 30 min đã đến Đồng Mô mà không bị công an phạt, may thế.

Khu du lịch rộng lớn có diện tích rừng và hồ rộng tới 1500ha, nhiều hồ lớn nhỏ rộng hơn 200, dưới chân núi Ba Vì. Truyền thuyết nói rằng, nơi đây Sơn Tinh và Thủy Tinh tìm cách hối lộ vua để lấy con gái nhưng không xong, quay sang tỷ thí.

Sơn Tinh lấy đá choảng xuống sông, Thủy Tinh dâng nước đòi dìm Sơn Tinh, lụt kinh hoàng. Trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết thời nào cũng có. Thủy Tinh đầu hàng vì không đủ nước. Núi Ba Vì và hồ Đồng Mô là chứng tích chiến trận, các cụ nhà mình sáng tác giỏi.

Từ thời cụ Nông Đức Mạnh, khu Đồng Mô biến thành Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam có kèm sân golf để …hội nhập. Đường xá trong khu khá tốt, đi lại thuận tiện, có thể dùng xe hơi, xe máy, xe đạp, thậm chí đi bộ.

Nơi đây có nhà cửa và người của 54 dân tộc sinh sống, vào đó nghe được nhiều thứ tiếng, đủ loại phong tục, kiến trúc. Nhà sàn, nhà ngói, nhà mái lá. Đây cũng là cố gắng lớn muốn giới thiệu bản sắc của các dân tộc.

Vào nhà sàn Tây Nguyên dài hun hút, cầu thang là một tấm gỗ có khắc hai đôi nhũ hoa, trèo lên phải túm vào đó, sờ nắn thoải mái, rồi mới vào nhà. Vì truyền thống tộc này là mẫu hệ, bà mẹ quyết hết mọi chuyện, việc sờ ty bà là tỏ sự ngưỡng mộ.

Nhầ sàn Tây Nguyên. Ảnh: HM

Nhà dài vì con cái lấy vợ lấy chồng đều ở chung một nhà. Đứa nào vừa cưới xong, mẹ làm thêm cho một phòng. Hành lang làm bằng tre cót, đi lại cọt kẹt, người lạ vào biết ngay, con cháu không đi chơi đêm được. Các phòng cạnh nhau chắn bằng cót nên cọt kẹt bên cạnh là nghe thấy.

Có dân tộc lại cho phép đàn ông, đàn bà vừa có vợ/chồng chết được cưới người mới ngay vì người chết vẫn mong trên dương gian hạnh phúc. Chả bù cho người Kinh “nhà mềnh” chịu tang 3 năm mới được tái hôn.

Vườn Tây Nguyên có nhiều tượng gỗ khá đẹp, từ người già đến trẻ, phụ nữ có thai, bên cạnh là chú khỉ che mặt nhìn đôi trai gái đang nude chơi đứng, chim dài xuyên qua mông một cô. Các bà đi theo các ông toàn liếc xéo, ý bảo, của người ta thế chứ, nhà mềnh thì…

Anh Tú bảo, tượng không hỏng nhưng chim gỗ luôn mới vì khách thi nhau nắm sờ để chụp ảnh. Vài tháng lại phải thay mới, gắn kiểu gì cũng bị bẻ hoặc rút về làm của riêng.

Du lịch cuối tuần kiểu KFC “tầu nhanh” lên Đồng Mô khá hay. Không khí tuyệt vời, nước hồ trong, lẽ ra cung cấp cho thành phố được nhưng giờ có sân golf nên nước chắc không còn ngon như hồi Thủy Tinh đánh nhau.

Quan tâm đến các dân tộc thiểu số cũng là một cách học nhanh vì đi khắp nước mà xem người Mông, người Thái, người Tà Ôi… có lẽ cả đời không xong.

Nhóm Bul 3 được bố trí ở trong nhà theo kiểu đón tiếp (khách sạn), có nước nóng lạnh, phòng tập thể Angkar nhiều giường thoải mái. Trong khu có nhà sàn cho thuê, có chỗ cắm trại, vé vào thăm quan 30k/người, xe hơi 25k, vào khu làng văn hóa đắt hơn, có xe điện và thuyết minh.

Ngày Chủ Nhật khá đông khách. Có vẻ ban tổ chức “dưới sự lãnh đạo tài tình” của ca sỹ Hồ Tú bắt đầu thu hút du lịch. Gặp một nhóm các cô giáo từ Sơn La vượt lũ đi chơi, ngoài cổng là nhóm học sinh một trường đang ríu rít.

Sơn Tinh camp (trại) có dịch vụ thuê chỗ ngủ và sinh hoạt. Khu rừng có nhiều trò chơi, thích trèo cây, đu dây kiểu Tarzan, bơi thuyền, lửa trại và thịt nướng. Đôi nào chán kiểu villa Vinhomes điều hòa thì ra đây làm cái lều mà vui thú giữa trời đất, rên la thoải mái.

Múa của người Mông. Ảnh: HM

Chán chơi golf một lỗ có thể bơi thuyền sang khu sân 36 lỗ đạt tiêu chuẩn quốc tế, một trong những sân golf đẹp nhất Đông Nam Á. Lỗ golf có đặc điểm là ở chỗ cỏ phẳng lỳ, mỗi hôm lỗ được đào một chỗ khác nhau, luôn làm mới, nên dân chơi gậy và lỗ thích mê là phải.

Anh Hồ Tú đưa ra khu sân khấu nổi dựng từ hồi cụ RC, chắc ít người xem vì ghế đá bung hết. Anh mơ mộng dựng vở Sơn Tinh – Thủy Tinh hoành tráng theo kiểu Trương Nghệ Mưu dựng Trung Hoa 5000 năm. Chắc phải tốn nhiều tiền nhưng chẳng có ai gật cả.

Nếu còn tiếp tục “nhà nước quản lý và nhân dân cùng làm”, làng văn hóa này khó mà phát triển. Khu Đồng Mô – Ba Vì của Sơn Tây phải rơi vào tay người có tầm suy nghĩ thế kỷ. Nếu chỉ ăn nhanh, phá rừng làm dự án như Sơn Trà hay xây villa như ở Ba Vì thì vài năm nữa là … xong.

Sang Mỹ tôi được thăm nhiều làng cổ xây kiểu mới này. Tiểu bang New Mexico có thành phố Taos của người da đỏ sinh hoạt kiểu cổ xưa, họ bán hàng cho du lịch.

Tại Pennsylvania có nhiều làng Amish sống không cần điện nước của thế giới hiện đại. Có nơi được bảo tồn như người Âu thế kỷ 15, đuổi gà bắt làm thịt, nói chuyện bằng ngôn ngữ cách đây vài trăm năm.

Họ tồn tại và phát triển là do du lịch nuôi, vé vào đắt xắt ra miếng, quản lý tốt, lấy ngắn nuôi dài nên càng ngày càng đẹp và đông khách.

Tái hiện văn hóa Chăm. Ảnh: HM

Chỉ có một ngày với Đồng Mô, tôi chỉ xem được mỗi cái đuôi voi. Đi lòng vòng đã hết buổi sáng, may mà chiều hôm trước “hôi” được vài pô ảnh.

Anh Hồ Tú sinh nhật vào tối đó, có hoa, có bánh, có cả sư chùa Khmer bên cạnh sang chúc phúc bằng cả tiếng Ấn Độ. Anh rất chu đáo với đoàn, có sự quen biết nên cử một em hướng dẫn viên tên là Quỳnh rất xinh, nói hay và có thông tin.

Cảm ơn anh Hồ Tú và con trai. Một ngày đi khá vui, Đồng Mô rất đáng đến.

HM

Clip tặng các bạn Bul3

145 Responses to Một ngày với Đồng Mô

 1. Mike says:

  Cua Đi Đồng Mô (một hai ba, hát!)

  Hôm qua Cua đi Đồng Mô
  Ý tìm cho được “đồ mông”
  Cùng bạn bè Cua lái “thằng” Camry
  Mang máy, lia vài pô
  Cua mang ảnh chưng bày
  Hồ Tú, sát bên nách
  Tay Cua cầm cái mũ thật oai
  Chân Cua đi đôi dép cao cao

  Đường đi vô nhà sàn
  Mọi người nắm sờ chim
  Bực mình Cua không nói
  Cua bây giờ hết tuổi cặp kê
  Cua không còn bé nữa đâu nghe.

  Đường vô Sơn Tinh trại
  Đầy đủ các trò chơi
  Thịt thà với lỗ golf
  Ui dà cũng thật vui.

  • Hugoluu says:

   …Nho nhỏ cái cầu thang lên
   Hai bên có hai trái đào
   Thẹn thùng Cua không dám
   Nam mô A di dà !
   Nam mô A di dà !

 2. Mike says:

  Tin buồn cho dân nghiện thuốc lá và ưa đi du lịch: Thái Lan sẽ phạt vạ tới $3000 + tù tội hút thuốc ở các bãi biển du lịch của Thái.

  Khu Vinpearl ở Nha Trang, người hút thuốc đứng ngay dưới bảng cấm hút để phì phèo. Hút ở chổ rất đông người qua lại. Chỉ cần làm nghiêm, phạt 500k + tù vài ngày thì may ra các khu du lịch mới đỡ mùi khói thuốc.

  • chinook says:

   Thập niên 90,thế kỉ trước , thế giới có thêm nhiều điểm du lich. Để thu hút du khách, các nước cho phép hoặc nhắm mắt để các điểm du lịch mới dùng nhiều phương cách : Cờ Bạc , sex kể cả sex với trẻ người chưa trửơng thành (underage sex).

   Hawaii với kỹ nghệ du lịch là nguồn thu nhập chính, để đối phó với những cạnh tranh mới, lựa phương cách ngược lại. Tiếp tục không cho phép mở Casino và rút giấy phép của Hawaii Superferrry , phà liên đảo ( O’ahu-Mau Big Island) có tốc độ nhanh vì tạo sóng lớn, ảnh huởng đến môi trường.

   Ta, với truyền thống “lộn đầu” độc đáo, sáng tạo hẳn muốn “hốt trọn gói” những du khách muốn huởng trải nghiệm “ăn trái cấm “.

 3. Hiệu Minh says:

  Ca sỹ Hồ Tú mà tôi nhắc trong entry…

  Các cụ nghe và đừng lôi chính trị vào entry này nữa. Chán bỏ … mẹ.

  • Nguyen Hoang says:

   Dạ đúng ” mé bỏ chạn”… nói hoài mà có thay đổi được gi đâu…họ còn đánh chén được thì ” Ngu gi mà bỏ ” ạ.

  • taolao says:

   Đa số các còm sĩ trong nầy đều …bỏ mẹ hết rồi anh Hiệu Ninh ơi!

  • TranVan says:

   Thơ Xuân Quỳnh, nhạc Phan Huỳnh Điểu :
   “…
   Chỉ có biển mới biết
   Thuyền đi đâu về đâu
   ….

   Ai cũng biết chứ nào phải chỉ có biển ! 🙂

   Xưa cũng thế và nay chắc cũng vẫn như thế?

   • Dove says:

    “Chỉ có máy mới biết
    Mây đi đâu về đâu.”

    E rặng vợ ko thể biết cụ TranVan nhỉ.

    • TranVan says:

     Bà vợ đầm của tôi “khôn” lắm, biết trước khi tôi đi vì bao giờ cũng hỏi tôi đi đâu , với ai và chừng nào về. Lại còn dặn thêm nhớ đừng tắt điện thoại di động ! 🙂

  • Dove says:

   Từ giờ đến 7/11, kỷ niệm 100 năm cách mạng tháng 10 Nga thì Dove cai Mác Lê, cai Văn Ba. Chúc các cụ thoải mái nghỉ ngơi và lấy lại tinh thần.

  • Aubergine says:

   Bài này hay. Thank you, anh HM. You have good taste.

 4. phù sa says:

  xem “Luận chiến trưởng thần công” của cụ Chinook và các cụ ở bển với cụ Dove, VA thấy lời dạy ông cha không bao giờ phai nhạt, dù các cụ có đi tới… mặt trăng thì vẫn giữ được hồn cốt dân tộc “Ăn cây nào rào cây nấy” !

  • TranVan says:

   VA=PH ? 🙂

   • TranVan says:

    PH = PhùSa 🙂

    • Hugoluu says:

     Cụ cứ đa nghi quá !
     Phù sa là Phù sa không phải là VA hay PH như cụ nghĩ ,không tin cụ hỏi chủ Hang là rõ 🙂

   • taolao says:

    Tại bác phù sa viết hớ rằng ”VA thấy lời dạy…” nên bác TV mới nghĩ như vậy thôi. Nhưng dù Phù sa hay VA cũng vậy thôi. No problem !

    • Hugoluu says:

     Ờ nhỉ ! Đọc kỹ câu văn thì là VA.
     Cái này chỉ cụ Cua nhìn IP mới biết 😀

    • TranVan says:

     Nếu muốn , một người có thể có nhiều IP , nhiều hay chỉ một máy , nhiều hay chỉ một tên truy nhập.

     Toàn những Tề Thiên Đại Thánh ! 🙂

    • VA says:

     VA là chính nhân quân tử, chỉ nhập nhèm với các nàng thơ chứ ko bao giờ giả dạng để nhổ lông ai cả, cụ TV ạ. Khổ thân cụ, vẫn cái kiểu tự tin theo chủ nghĩa hoài nghi 😀
     VA nghiệm ra rằng: Kẻ dối trá thường hay nghi ngờ, người thật thà lại hay cả tin.

    • TranVan says:

     Thật thì gửi hình dung nhan lên đi , chẳng cần thà !

     Xem bụng có to không. Đi giầy da và bụng to là lộ hàng ngay. Mẹo của dân Đồng Tâm đấy. 🙂

    • TKO says:

     @ Cụ Trần Vân:

     Bác VA ở ngoài đời không giống như cụ tưởng tượng đâu ạ.

    • Đất Sét says:

     Lão VA ngoài đời khác lắm. Hôm rồi ngồi với lão mấy chai, bỗng lão ôm mình chặt cứng, thỏ thẻ: mình iêu lão Sét lắm lắm, làm tui nổi da gà, ớn lạnh cả xương sống lẫn xương sườn 😀 😀

    • chinook says:

     Tôi cũng nghĩ như Chị TKO.

     Nhưng ta chỉ trao đổi trong Hang qua những thông tin hạn chế ta có được qua Hang thôi.

    • TranVan says:

     Tôi nhận xét như sau :
     – trẻ hơn tôi
     – có tí “máu” nghệ sỹ
     – hơi biết chụp hình , máy Fuji loại…. dỏm vì thích zoom…. dài
     – thích làm thơ… lục bát !
     – thỉnh thoảng bốc đồng , chắc vì bị “dồn ép” hay “bí” chuyện kia
     – Đảng viên nhưng mà tốt !
     – anh em sinh đôi với Phù Sa?
     -…..

 5. TranVan says:

  Mùa thu Paris :  Em ra đi mùa thu, mùa lá rơi ngập [ngừng]
  Đếm lá úa sầu lên, bao giờ cho tôi quên
  …”

  (Phạm Trọng Cầu)

  • TranVan says:

   Bản chính “ngập đường”.
   Bản dỏm “ngập ngừng”.

   Tôi đã cả gan dám đề nghị sửa như thế khi tác giả còn đang du học tại Paris.

   Anh Cầu, hiền, rất hiền, chỉ cười chứ không “mắng” hay cho biết ý kiến.

   Chắc “đường” hợp với kỷ niệm của anh hơn vì hồi đó, lãng mạn, chủ yếu là dìu nhau đi ngoài đường nhiều hơn là hì hục ở trong nhà. 🙂

   • Hugoluu says:

    “ngập ngừng” của cụ nghe thi vị hơn “ngập đường”
    Chắc tác giả bản gốc có lý riêng nên không sửa.

   • VA says:

    Cụ TVân có lý. Phải rỗi rãi thả bộ trong rừng mới thấy cảm giác lá rơi ngập ngừng như nuối tiếc, những chiếc lá xoay xoay rơi nhẹ có thể giơ tay tóm được.
    Thế thì tiện thể nên sửa thành “sầu LÊNH”, nỗi sầu dâng lên lênh láng như nước hồ thu.

    … Em ra đi mùa thu, mùa lá rơi ngập NGỪNG
    Đếm lá úa sầu LÊNH, bao giờ cho tôi quên

    Mùa thu upsidedown đây cụ Chinook 😀

    • TranVan says:

     Chỉ nên đề nghị đổi một chữ(từ) thôi.

     Đề nghị đổi nhiều quá có thể mình bị xem là muốn “chê”.

     Người nghệ sỹ , tuy không sợ bị chê, nhưng chắc trong lòng sẽ không thích.

     Nay nếu muốn bàn thêm thì “sầu thương” theo tôi có lẽ dễ hiểu hơn là “sầu lênh”.

     Sầu lênh thì chắc phải đi du học từ xứ Nga lãng mạng về rồi mới có thể(và may ra) “kết” được.

     Vừa sầu vừa thương , bao giờ mới quên, ôi thế mới là tình…. tuyệt vọng?

     Hình như tôi nhớ dai lắm, nhớ những cuộc tình , tuy ngắn, mà thỉnh thoảng vẫn còn dư âm , mơ mơ màng màng !

     Bà vợ đầm của tôi nhậy cảm lắm, thả cho “du dương” một tí một tị rồi biết đưa tôi trở về hiện tại ngay. Bám vào quá khứ chỉ có … cám mà ăn ! 🙂

    • TranVan says:

     Tấm hình của VA có lẽ sẽ đẹp hơn nữa nếu như thế này ?

     1- Khổ ảnh 2×3 thường được dùng nhiều hơn là khổ 3×4 hay 4×3
     2- Nhấn mạnh cành cây nơi điểm nhấn 1/3, 2/3
     3- Cây phía sau và xa : bớt mầu và bớt ánh sáng để làm nổi bật lá vàng và cành cây phía trước

    • Hugoluu says:

     Ảnh cô đọng .lời giảng cũng cô đọng
     Cụ nào ham mê nhiếp ảnh sao không nhờ cụ TranVan tư vấn ?

    • TranVan says:

     Một số hình ảnh đẹp của Liên Xô, trong đó có hình của VA đã cho hiện lên.

     Tôi nhầm tưởng rằng đó là hình của VA nên đã đề nghị sửa cho đẹp thêm.

     Nay biết thêm về gốc gác của tấm hình này, tôi thấy đã phí mất một ít thì giờ , không đáng … phí như thế 🙂

     http://www.liveinternet.ru/users/teanika/post193737263/?aid_refresh=yes

     Vì không biết tiếng(khó, rất khó học) nên tôi không biết tác giả của những tấm hình ấy là ai.

     Chỉ đoán được hình chụp cũng đã khá lâu. Năm 2011. Không phải là dân nhà nghề vì dùng khổ 4×3.

    • VA says:

     Cụ múa rìu cũng khéo đấy, tỷ lệ vàng là trò trẻ con vớ vẩn chỉ lòe được mấy newbie thôi. Kể cũng lạ dân amateur rát thích khoe cái tỷ lệ này
     Ảnh trên là minh họa cho Chinook upsidedown, chả mất công chỉnh sửa làm gì. Để lúc nào rảnh sẽ cho cụ xem cặp đôi vàng 😀

    • TranVan says:

     Lấy hình trên mạng để “khoe” thì múa hay đến mấy cũng… nhạt.

     Hình “cây nhà lá vườn” mới quý . 🙂

    • VA says:

     Đây ạ

     Ngồi họa hình người tình, vào bãi cát vàng …

    • TranVan says:

     Vậy mới đáng xem và đáng bàn.
     Hiện thời tôi đang bận …. nấu bếp cho 6 người , bữa trưa : Gà bỏ lò với khoai tây, khoai lang, cà chua ,….
     Món tổng hợp Việt & Pháp , chế biến, lần đầu để thử !

    • TranVan says:

     Hình… đẹp, nếu sửa đi một tí thôi sẽ đẹp hơn nữa !

     Tôi đề nghị thu gọn để đề tài nổi mạnh hơn. Khổ 1×1 rất phù hợp với loại hình này.

     Tb :
     – Đa số người , ít hay nhiều kinh nghiệm, thường tránh để đề tài chính hay phụ ở giữa . Vì sẽ làm giảm sức mạnh hướng dẫn người xem hình.
     – Không nên dùng máy có zoom quá khổ (zoom >= X15) thường có ống kính không được tốt !

    • TranVan says:

     Tôi đã sửa :
     – Loại bỏ chi tiết phía bên trái , khung 1×1
     – Thêm ánh sáng nơi chủ đề chính
     – Loại bỏ một vài chấm trắng nơi lưng chủ đề phụ. Đen huyền.
     – Xóa hàng chữ (quảng cáo) làm loãng hình ảnh

    • TranVan says:

     Bóng đen :

    • TranVan says:

     Bóng đen.
     Nhìn không kỹ là sẽ nhầm… to :

    • TranVan says:

     Bóng đen :

    • TranVan says:

     Mùa thu Paris :

    • TranVan says:

     Selfie này hơi khó chụp với máy chụp hình loại quá cũ .

     Tôi đã phải dùng đến một máy có thể điều chỉnh qua màn hình của điện thoại di động.

    • TM says:

     Bác TV đúng là chịu khó tìm tòi học hỏi khám phá đủ kiểu chụp, đủ loại máy, đủ thứ kỹ thuật.

     Nhưng như lĩnh vực ảnh sái cổ thì còn thua một người trong Hang. 🙂

    • TranVan says:

     Huyền thoại “hô to ba lần !”.

     Ngu sao, sao ngu, tin(mãi) những huyền thoại ngớ ngẩn và bịa đặt ?

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Và bài chiều Hồ Gươm

    http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/chieu-ho-guom-1609.html

  • Aubergine says:

   PTC bay gio o dau a? Still alive?

   Thanks, anh TV

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Thu Hà Nội vẫn đẹp lắm phải không?

   • TM says:

    Ừ đẹp. Cây gì đẹp thế chị TV?

    Thoạt nhìn thì nhớ lại cây phượng già ở trường tôi, nhưng phượng không nở hoa vào mùa thu.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Cây Lộc vừng trước khi rụng hết lá
     Đến mùa xuân thì đầy lá và hoa

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Và cây Lộc vừng đó sẽ ra hoa vào mùa Xuân

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Rồi hoa Lộc vừng rơi xuống phủ kín lối đi

   • TranVan says:

    Đây có lẽ là tranh vẽ nên đẹp hơn hình chụp?

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Không phải tranh đâu anh TV ơi

    • TranVan says:

     Thưa Chị , tôi đã có dịp xem được một số tranh loại này. Hình chụp biến đổi thành tranh.

    • Hugoluu says:

     Tôi chưa kiểm tra kỹ , nhưng cụ Gu gồ trả lời nhanh ,đây là tranh sơn mài “‘Cây lộc vừng bên hồ gươm”
     Cụ nào có thời gian kiểm tra lại xem sao.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Riêng cây Lộc Vừng này tôi theo rõi mùa ra hoa, mùa lá rụng suốt từ năm 1966 đến nay.
     Dạo đó vừa từ Thượng Hải về, tôi phải đi học tên cây, đặc điểm sinh lý sinh thái, mùa ra hoa, mùa lá rụng… của các cây chính trong đường phố và công viên.
     Riêng Lộc vừng, cả thành phố HN chỉ có cây này là già nhất. Cây thứ hai thì trong vườn UBND thành phố, nhưng bị bão quật đổ cách nay chừng 20 năm, người ta thuê một công ty cây giống kiếm một cây non khác thế vào.
     Riêng gốc cây bị bão quật đổ, công ty cây giống cưa gốc rồi mang về ươm lại, 7 năm trước tôi đã mua cái gốc đó với giá 35 triệu đồng ( một trò giở hơi? )

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Cận cảnh gốc cây có gắn biển

    • TranVan says:

     Tranh vẽ :

     Trường phái hyper réaliste(Siêu hiện thực)

    • Hugoluu says:

     Rất có thể tấm ảnh bác Vân post lên được vẽ lại theo tấm ảnh gốc này:

     Chú ý bóng cái ghế.Hinh bác Vân post không có.

   • TranVan says:

    Hình chụp thì cây phải có bóng đổ trên hè vì vậy tôi đã nghi là hình vẽ theo hình chụp , trường phái vẽ gần giống hình chụp( super réaliste ).

   • TranVan says:

    Cây lộc vừng thường ra hoa khoảng một tháng sau khi chiếc lá vàng cuối cùng rụng lìa cành.

    Tháng 3 , đầu xuân, cây ra hoa , trắng hoặc đỏ. Vậy lá trở vàng vào cuối hay giữa mùa đông chứ không phải mùa thu?

    Mấy ông viết Wiki đúng là toàn những TS …… dỏm?

 6. Hugoluu says:

  THĂM ĐỒNG MÔ(chế theo bài hát hôm qua em tới trường)

  Hôm qua vụ Cua về
  Hồ Đồng Mô chơi gốp
  Xe camry cụ lái
  Ba mươi phút đã đến
  Sân gol hồ Đồng Mô
  Sân ba mươi sáu lỗ
  Nho nhỏ mà xinh xinh
  Đoàn bul ba sướng quá
  Chơi đến đêm không về
  Để hôm sau thăm tiếp
  Khu nhà sàn Tây Nguyên

  Nhà sàn đây tuy bé
  Nhưng vẫn có đủ bộ
  Một cặp đôi bằng gỗ
  Đứng bên nhau tỏ tình
  Có cầu thang núm vú
  Lúc đi lên vịn vào
  Lên rồi xong được uống
  Ché rượu cần Tây Nguyên
  Đến đây thì cũng hết
  Chuyến thăm hồ Đồng Mô.

  • Hugoluu says:

   Sory ! “‘cụ Cua” no ”vụ Cua”

   • VA says:

    Bán hàng thấy lỗ thì buồn
    Về vợ cúp lỗ, thôi buồn ngủ đi !
    Mai cố kiếm xèng bù chì
    Em đây sẽ xét “bu gi” (cho vào) lỗ nào
    😛

    • Hugoluu says:

     Đi buôn thấy lỗ thì buồn
     Đi chơi thấy lỗ chẳng buồn về quê

    • Hugoluu says:

     Ngày bé thấy lỗ thì chê
     Đến khi khôn lớn lại mê như bỏ bùa 😀

    • VA says:

     Lâu ngày không thấy Lang Bình
     Rong chơi ham hố dập dình nơi đâu
     Hay là lạc chốn cô đầu
     Sa chân vào lỗ để sầu hang cua
     😛

    • Hugoluu says:

     Hỏi chi cái lão Lang Bình
     Hang Cua không hóng đi rình lỗ lươn 😀

    • TC Bình says:

     @VA
     Lang Bình đang mải chơi phây
     Comment xớn sác chỗ này chỗ kia
     Lúc thì đá đểu lia chia
     Lúc thì tí toáy tăm tia chân dài
     Hang Cua, thảng hoặc vãng lai
     Rình xem Cua sĩ thượng đài choảng nhau
     Tịnh khẩu chẳng nói một câu
     Bởi lo trật búa bể đầu sứt tai
     Thật lòng chẳng đánh mà khai
     Có sao khai vậy chẳng sai câu nào 🙂

    • Hugoluu says:

     Lão Lang chưa nói đã rào
     Lỗ lươn(phây búc) ,lỗ rắn(zalo) lão vào thường xuyên
     Vào lỗ như họp chợ phiên
     Vào lỗ được ngắm tắm tiên cả ngày
     Vào Hang nhọc như đi cày
     Toàn đao(down) với úp(Up) như đày đoạ nhau
     Từ nay cho đến mai sau
     Vào Hang được thấy tin nhau là mừng.

     Tb/ Nhiệt liệt chào mừng cụ Lang Bình trở về Hang sau những ngày lang thang trong lỗ.

    • VA says:

     @ TC Bình

     Tạ ơn trời đất lòng lành
     Cố nhân vẫn khỏe vẫn hành được thơ
     Lưỡi khua trơn trượt như bơ
     Tay múa như xiếc sững sờ chị em
     Chỉ lo cho cái que kem
     Dạo này còn cứng hay nhem mất rồi
     Văn hay thơ thẩn tuyệt vời
     Có bận cũng nhớ về chơi đôi lần
     😀

  • TC Bình says:

   Thưa cụ Hugoluu thân mến
   Đã quan tâm nhắc đến Lang tôi
   Lâu nay tôi thực ham chơi
   Lỗ lươn lỗ rắn xa rời Hang Cua

   Hẳn đến lúc phải chừa ham hố
   Vào Hang Cua cũng lỗ chứ đâu
   Rồi ta lại được gặp nhau
   Thượng đài đấu phép lỗ đầu…quên…lỗ lươn 🙂

   • Hugoluu says:

    Hôm nay Hang thật tưng bừng
    Đón cụ Lang Bình bỏ lỗ về Hang.
    Tuy rằng cũng chẳng cao sang
    Những cũng đủ chỗ chung vui cả làng

 7. krok says:

  Chúc mừng cụ Cua
  Được các bạn mời
  Đi thăm Đồ Mông(?)
  Làng văn hoá Việt

  Bò ra khỏi hang
  Vi vu Ba Vì
  Cụ xem tượng gỗ
  Có con chim dài

  Đi xem sân gôn
  Ba mươi sáu lỗ
  Chạnh lòng tôi nghĩ
  Nước Việt xưa nay

  Ngàn năm văn hiến
  Mà giờ cơ nghiệp
  Chỉ toàn kinh doanh
  Lỗ to lỗ nhỏ

  Là cớ tại sao?
  😰😰😰😰

 8. Dove says:

  Hiện nay máy CNC đã là công cụ chủ yếu để chế tạo các thiết bị tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Họ chỉ mới bắt đầu phát triển công nghệ này từ 2010, nhưng đến nay đã tự lực chế tạo đươc đủ chủng loại máy CNC cần thiết.

  Ghi chú: The CNC song (nguồn: chosonexchange)

  Hiện nay 15.000 máy CNC chủ yếu là tự chế đang hoạt động ko ngơi nghỉ để đón tiếp ông Trump đủ nhiệt tình. Nhân dân Triều Tiên tôn vinh CNC là anh hùng mới của dân tộc.

  VN minh ko đánh nhau với ai, thế nhưng theo các bác thì trong vòng 10 năm tới, để góp phần nhỏ bé giúp VN vươn lên thành Thụy Sĩ Phương Đông thì Viện KHVN có thể chế ra 100 máy CNC để chế tạo các động cơ hiệu suất cao cho tàu đánh cá xa bờ ko?

  Hôm vừa rồi, Dove đi thăm mấy anh bạn là kỹ sư luyện kim thứ thiệt, họ đã luyện được quặng sắt ủa VN thành loại vật liệu tốt nhất để làm bạc cho các loại động cơ và chân vịt v.v.. nhưng cả bọn buồn hiu uống nước trà vì hóa ra chưa nhà đầu tư nào có ý định sản xuất những chi tiết phụ trợ tối cần thiết này.

  • Dove says:

   Mọi người thường cho rằng Triều Tiên rất lạc hậu.

   Tuy vậy, các vị chịu khó xem tiếp cách bản “Bài ca CNC” biểu diễn trong công xưởng để thấy các vị bị truyền thông phương Tây lừa cho lên bờ xuống ruộng thế nào.

   Và tiện thể hình dung ra họ sẽ đón tiếp ông Trump ra sao.

   • Hoang Phuong says:

    Chào bác Dove
    Máy CNC không phải là vấn đề, (với trình độ của VN bây giờ tôi biết rằng làm được nó không khó). Vướng mắc ở chỗ khác bác ơi…

  • chinook says:

   Vietnam ta và Triều Tiên là hai nước Anh Em,có thể có nhiều điều học hỏi từ nhau.

   Nhưng xem ra Triều Tiên chỉ là vai em xa lắc.

   Bài ca CNC đí sau cánh đồng 10 tấn cả nửa thế kỉ. Xẻ dọc Taebeak để giải phóng đồng nào Miền Nam ruột thịt đang rên xiết e đi sau cả thế kỉ (nếu có cơ duyên có được một lãnh đạo “nhìn xa trông rộng” có quyết tâm , dám hi sinh hạnh phúc (con, cháu?) cá nhân.

   • Dove says:

    Bài ca mà Dove nhớ nhất là bài “Những ánh sao đêm” của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Do Đệ Nhất Cộng Hòa xù Giơ-ne-vơ những người con MN tập kết ra Bắc phải nuốt lòng nhớ người thương ở lại MN:

    Em ơi tuy giờ đây hai miền còn cách xa
    Niềm chia cắt thắt đau lòng chúng ta

    kiên trì đòi hiệp thương tuyển cử và xây nhà cho đồng bào MB ở.

    Hôm thứ 7 vừa rồi Dove rủ Snowlion đi Nhà Hát Lớn nghe Đăng Dương hát bài này nên mời cụ chinook tĩnh tâm nghe “Những ánh sao đêm” do ca sĩ Vũ Dậu hát.

    Vậy theo cụ chinook liệu lính tiểu đoàn 307 lừng danh có thể kiên trì hiệp thương tuyển cử và xây nhà nữa không khi nghe tin trong vụ thảm sát Phú Lợi, người thương của họ miệng trào máu vì ăn phải thuốc độc, leo lên hàng rào kêu cứu thì bị bắn rớt xuống đất, rồi bị ai đó đổ xăng đốt xác phi tang.

    Thiển nghĩ thế là rõ ai bắt đầu giải phóng và giải phóng ai.

    • chinook says:

     Có lẽ Cụ Dove nên chia sẻ “mánh” Phú Lợi này với Chú Ủn.

    • Dove says:

     Phú Lợi dù bé xé ra to hay dù to nén lại thành be vẫn là sự thật. Đó là sau khi thảm sát đồng chí Bình Xuyên thì Đệ Nhất CH do bị say thuốc chống cộng của Chuman đã làm cú dằn mặt chính kiến hiệp thương tuyển cử.

     Còn kinh nghiệm về công văn Phạm Văn Đồng, thưa cụ chinook chỉ là 1/2 sự thật, có thể truyền cho Kim Ủn để tùy nghi sử dụng.

     Hôm nay nguy cơ bị hack rất cao, để mai tiếp tục.

    • PV-Nhân says:

     * Cụ Dove bàn về Phan Huỳnh Điểu, vậy cụ có biết ca khúc Trầu Cau?…Ngày xưa có hai anh em bên làng kia…
     * Tội nghiệp nhạc sĩ cả đời bị gò bó trong ” nhạc đỏ”. Sau này, khi phổ nhạc Xuân Quỳnh, ông tự thoát ra: Khi chia tay anh dạo trên bến cảng- Biển một bên và em một bên…Phiên khúc nét Slow, nhạc chậm tâm tình. Nhưng qua điệp khúc biến thành Bolero, có thể Rumba…dồn dập lôi cuốn thể hiện nét tài hoa PHĐ.

    • Aubergine says:

     Bài “Những ánh sao đêm” này nhạc nghe hơi tầu tầu. Ca sĩ có giọng tốt.

   • VA says:

    … Lòng nhớ thương quê hương miền Nam anh hằng tha thiết mong ngày mai
    Anh sẽ đi về khắp làng quê xây những ngôi nhà tương lai
    Dòng sông mát xanh vòng quanh phố phường và nhiều công trường xây niềm vui mới
    Khi bóng đêm trở về rực ánh đèn lên em thấy như muôn ngàn vì sao thêu trong đêm tối
    Em ơi tuy giờ đây hai miền còn cách xa
    Niềm chia cắt thắt đau lòng chúng ta
    Nhưng không thể xóa được hình bóng em
    Dù xa nhau trọn ngày đêm, anh càng yêu em càng hăng say xây cho nhà cao cao mãi

    Ôi xinh đẹp Tổ Quốc của ta
    Anh lắng nghe bao lời ân ái những bài tình … ca.

    Ca từ thật đẹp, cụ Phan Huỳnh Điểu cũng là dân tập kết. Thời nhỏ, tôi thấy cơ quan mẹ tôi có nhiều dân tập kết, chỉ có vài người mang theo gia đình.

    • chinook says:

     Cụ Phan huỳnh Điểu có bài “Có một đàn chim” , khi còn nhỏ tôi được nghe một người cậu ca . “Xé biên cương chim bay không hề mong chi ngày về ” là câu Cậu tôi ưa thích.

     Học xong Trung học cậu vô lính, dược gửi đi học bay ở Marrakech, Maroc về nước không được bao lâu thì gẫy cánh.

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Hai bà dì ruột tôi đều lấy chồng là cán bộ “tập kết”. Sau 75 thì mới biết là cả hai đã phải làm lẽ người.
     Dì thứ nhất may mắn, được cùng chồng chuyển công tác về quê Đà Nẵng cùng hai con gái sống. Tôi cũng quý ông “dượng này (ở nơi khác thì gọi là chú thì phải?). Sau này ông bị bạo bệnh có ra Hà Nội chữa bệnh. Tôi biết và đến thăm dượng khi đó đang tá túc ở nhà người bạn thận tại Thụy Khuê. Mời dượng đến nhà nhưng dượng từ chối vì con gái tôi vừa mới sinh mà dượng đang bị bênh. Biếu dượng mấy trăm đồng (tiền hồi đó) nhưng dượng cương quyết từ chối mà nói rằng: “đáng lẽ dượng phải có quà cho con gái cháu, dượng không thể nhận tiền của cháu, dượng lo được mà”. Dúi trộm tiền vào túi của dượng nhưng bị dượng phát hiện, lấy ra dúi lại vào tay tôi: “dành tiền này mua sữa cho con gái”. Mấy tháng sau dượng mất ở Đà Nẵng . Nay dì tôi vẫn sống ở Đà Nẵng cùng hai con gái, được họ hàng của dượng quý mến, đùm bọc.

     Còn ông dượng thứ hai thì sau 1975 khăn gói về quê, quên hẳn dì tôi và hai đứa con đẻ của mình, lặn một mạch không sủi tăm cho đến bây giờ. Nay dì tôi cũng đã 90 vui vẻ sống cùng con cháu ở Vinh.

   • chinook says:

    Nếu Cụ Dove quên lời dạy của 1/3 Thánh Cam Địa(Ghandii) tôi xin nhắc ”

    “Your beliefs become your thoughts,
    Your thoughts become your words,
    Your words become your actions,
    Your actions become your habits,
    Your habits become your values,
    Your values become your destiny.”

    Nước Mỹ rất rộng lớn . Người Mỹ gồm nhiều chúng tộc , phần lớn là di dân từ nhiều vùng miền trên thế giới. Mỗi sắc dân thuở ban đầu thuờng định cư ở những miền vùng thích hợp với nghề nghiệp của mình. Họ mang theo văn hóa, tập tục từ quê huơng và cùng nhau tạo ra văn hóa vùng miền họ sinh sống.

    Tôi đã sống ở vùng Tây Bắc, nơi chịu ảnh huởng của Bắc Âu và Nhật, tôi cũng đã ở Hawaii với văn hóa Aloha của Polynesian, tôi cũng sống ở Miền Tây Nam, voiws ảnh huởng của người da mầu, đen cũng như Latin. Tôi cũng có dịp viếng thăm dài ngày tại vùng Mid West, nơi chịu ảnh huởng của sắc dân Anglo Saxon, Nhật nhĩ man.

    Đôi lúc tôi không thích chính phủ Mỹ, nhưng tôi thích người Mỹ. Cũng may là người Mỹ có quyền chọn lựa chính quyền của mình qua các cuộc bầu cử .

    Nếu có dịp, Cụ Dove nên đi thăm Mỹ một chuyến dài ngày. Nước Mỹ không chỉ là New York, Washington DC.

    • Dove says:

     Thực ra thì Dove thích đất Mỹ. Còn dân Mỹ thì Dove rất thương, bởi thỉnh thoảng họ bị cảnh sát bắn bỏ trên hè phố và đến khi bầu cử thì chỉ có thể bầu hoăc ông Trump hoặc bà Clinton…. Tuy nhiên đồng ý với cụ chinook chỉ nên vạch mặt chỉ tên Chuman chứ đừng động đến nước Mỹ.

     Sứ mệnh của Dove là viết còm về Thụy Sĩ Phương Đông. Như ta biết Thụy Sĩ là một nước TB phát triển và là một nền dân chủ kiểu mẫu. Theo Mác chính tông thì muốn làm CNXH trước hết phải làm CNTB phát triển. Còn theo Văn Ba thì phải hoàn thành cách mạng dân chủ dân quyền thì tùy theo tình hình mới rõ nên làm CNXH hay không. Theo Lê thì tất cả các điều ấy có thể làm trong điều kiện cục bộ của một quốc gia, cụ thể là VN.

     Nói tóm lại, I can’t use Truman’s drug, It’s against my beliefs!

    • trungle118 says:

     bác Dove nói vậy có giống trùm truyền thông của Hitller nói: nói dối ngàn lần sẽ thành lời nói thật không.
     độc tài thì truyền trông độc quyền. cái sai nói mãi thành chân lý vì có ai dám phản biện cái sai dưới 1 chế độ độc tài. đồng ý đúng 100% nên nó thành nền dân chủ có tổ chức rất cao nên Bác gì đã nói nước ta dân chủ gấp vạn lần phương tây thì đúng rồi Bác hỉ!

   • PV-Nhân says:

    * Triều Tiên vai em nhưng đi trước đàn anh. Sau chiến tranh 1950-1953, đất nước sạch bóng quân xâm lược. Đại lãnh tụ Kim Nhật Thành ( Kim Il Jung) được dân yêu mến tung hô quá cỡ. Khi người qua đời, đảng và nhân dân thấy không ai đủ tài năng và đạo đức hơn con trai của người, bèn đồng thanh tung hô Kim Chánh Nhật ( Kim Yung Il) lên làm lãnh tụ thay cha…Thừa thắng xông lên, khi Chánh Nhật mất, con là Kim Yung Un lên nối ngôi…Thế là ước vọng xây dựng XHCN của ông nội Kim Nhật Thành biến thành mây khói. Kim Un được dân quân yêu đến độ khi người đến thăm nơi nào, dân quân ( dù bụng đói) vẫn xúm xít khóc lóc quỳ cản đường nhất định không cho người về. Người tuyên bố sẽ cho bọn Mỹ và Nhật bài học để đời…

    • Dove says:

     Khi nước Mỹ còn đang trứng nước phải đối mặt với chiến tranh, các founding fathers đã chọn dân chủ. Còn cha đẻ của Triều Tiên đã chọn độc tài, cha truyền con nối.

     Theo Machiavelli đó là 2 cách lựa chọn có thể. Ông ko dám chắc rằng cách nào tốt hơn nhưng tin rằng dân chủ thì vẫn hơn.

     Triều Tiên rất độc đáo, họ biến độc tài thành niềm tin của toàn dân và như vậy độc tài tự diễn biến thành dân chủ có tổ chức rất cao. Một nền dân chủ như thế có sức chống chọi rất mạnh chứ ko như dân chủ hỗn độn mà Obama quảng bá.

  • trungle118 says:

   hình như cái tiện CNC này em thấy, nghe giới thiệu nhưng chưa được sử dụng ở trường em được gần 20 năm rồi. còn nó ở đó bao lâu rồi em không biết. chủ yếu có tiền rồi mua chuyển lung tung cuối cùng nó cũng về tới thôi có gì đâu.

 9. VA says:

  Cụ Hoàng Vinh nói đúng. Tàu là âm cổ Hán Việt của chữ 曹 mà âm Hán Việt hiện đại là tào, có nghĩa là “cơ quan triều đình”, hiểu rộng ra là “quan”. Chữ tào 漕 nghĩa là phương tiện vận chuyển, đọc trại đi thành tàu, tàu lửa, tàu thủy tàu bay.
  Từ thời Hán, bị cai trị bởi đám quan lại Hán tộc, dân gọi tất là bọn tầu, gọi kinh bỉ là tầu ô ~ đen xấu bẩn, gọi xếch mé là tầu khựa có lẽ là do họ hay phát âm “khưa khưa” trong cổ họng. Giống kiểu diễn viên Hàn hay chu môi phát âm i-ố i-ô.
  Ngồi xổm là đặc sản cổ truyền từ thời các cụ khỉ, phù hợp với dân làm ruộng, sông nước.
  Tây nó không quen là do bụng to quá ngồi xổm ko đứng dậy được, xứ lạnh cũng phải hoạt động nhún nhảy cho ấm chứ ngồi xổm sun hết chim. Hồi học xong về nước tôi cũng ko thể ngồi xổm, dây chằng đầu gối ko dãn ra được thì phải, rất mỏi.
  Trong võ thuật khí, công dưỡng sinh cũng có động tác gần giống ngồi xổm, tốt cho xương sống và đại tràng, nhưng lại hại đầu gối.

  • TranVan says:

   Nếu có chiến tranh giữa USA và T+ liệu nước Mỹ có lập ra tại Mỹ những trung tâm nhốt người Mỹ gốc T+ hay gốc Việt như đã từng làm như thế với người gốc Nhật khi xưa ?

   Tôi hơi lo xa, lo bò… trắng răng, hay vì không tin cậy người Mỹ gốc da trắng ?

   • chinook says:

    Đưa người gốc Nhật vô trại tập trung là một vết nhơ.

    Nhưng sau đó , chính phủ Mỹ đã tích cực ” sủa sai” không chỉ bằng lời nói hay những giọt nước mắt trình diễn.

    Trước thế chiến II, người Nhật chủ yếu làm nông nghiệp và buôn bán nhỏ. Ngay sau thế chiến, người Nhật hầu hết đã bỏ nghề nông, được nâng đỡ đi học Đại học, hội nhập hoàn toàn vào xã hội Mỹ. Tuy ít hơn cộng đồng gốc Hoa, họ đóng vai quan trọng hơn trong sanh hoạt chính trị, xã hội.

    Đáng kể là những hoạt động văn hóa tư nhân ngay từ rất sớm, đã đề cập dến bất công này. Nhiều sách, phim đã được sáng tác về giai đoạn đầy trăn trở này. Trong số này, phim Snow falling on Cedars đặc biệt tạo một ấn tượng mạnh cho tôi về tánh Nhân văn, công bằng của xã hội Mỹ.

    • Dove says:

     Cụ chinook có thể ca ngợi Mỹ suốt ngày. Dove sẽ lắng nghe rưng rưng cảm động. Thế nhưng chỉ chợt nhớ đến cảnh Chuman lạch bạch bưng nồi thuốc chống cộng thế là làn sóng cảm động lập tức tan biến thành bột trắng Ả Rập.

    • chinook says:

     Học hỏi để biết yêu thích bình đẳng, công bằng, bác ái là một quá trình lâu dài và phức tạp., không đơn giản như té hay nhảy vô nồi thuốc, uống một bụng rồi ngáo.

    • Dove says:

     Ủa, công bằng bác ái rất hợp với não trạng ngáo đớ đờ đơ của Dove, bởi lẽ đó là một phần cơ bản của Mác – Lê và Văn Ba.

     Chỉ tiếc là cụ dẫn Mỹ ra, có vẻ trật não trạng.

    • chinook says:

     Coi trái biết cây. Coi hành động biết não trạng ,

     Phải thế không Cụ Dove ?

 10. KTS Trần Thanh Vân says:

  Anh Kua tả Làng Kiến trúc Văn hóa dân tộc ở Đồng Mô, làm tôi nhớ đến 2 người bạn Kiến trúc sư của tôi:
  Thứ nhất là chị Đặng Việt Nga, ái nữ của cụ Trường Chinh, nguyên viện trưởng viện Thiết kế kiến trúc văn hóa của Bộ Văn hóa. Lúc bắt đầu có đề xuất làng Kiến trúc Văn hóa dân tộc, chị Việt Nga nhận nhiệm vụ, nhưng không đồng ý với chỉ đạo ở “trên” và có thể vì chị có lý do khác nữa, chị bỏ Hà Nội vào Đà Lạt, sống đời tự do, sang tác đầu tư theo ý thích của mình.
  Người thứ hai là Kts Hoàng Đạo Cung, người Hà Nội, con trai cụ Hoàng Đạo Thúy, nhà Hà Nội học, kế nhận vai viện trưởng viện thiết kế VH nói trên.
  Anh Cung thực sự là người thực hiện dự án Đồng Mô, nhưng không có quyền và cũng không có tiền, anh Cung cũng bỏ Đồng Mô ra đi vào Sài Gòn sinh sống.

  Đến nay khu làng văn hóa có địa điểm đẹp ở ngay cửa ngõ phía tây thủ đô, nhưng rất hoang sơ kiến trúc do người các dân tộc bê nguyên “Cây nhà lá vườn” của họ về đây trưng bày và kinh doanh kiểu “Thí dụ là chính”, lỗ lãi không quan trọng
  Kts Hoàng Đạo Cung thì mất rồi, gần đây tôi có nhận được tin của chị Thúy vợ anh Cung.

  Còn Kts Đặng Việt Nga thì sau hơn 25 nỗ lực, tự đi “Cầy” rồi tự ” đi vẽ và xây”, chị đang sở hữu Biệt thự Hằng Nga hay còn gọi là Ngôi nhà điên, một địa chỉ văn hóa xứng tầm hơn hẳn làng Văn hóa Đồng Mô do Nhà nước đầu tư trên vùng đất tuyệt đẹp

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Khách sạn trong biệt thự Hằng Nga

   • VA says:

    VA đã đến đây 1 lần, khá ấn tượng. Giá có chút âm thanh ma quái thì hợp lý hơn, kiểu như gắn các ống sáo đặc biệt hướng gió, hoặc tao ra các khe hút gió đặc biệt.
    Thêm vài nhân vật hóa ma quỷ, cùng cho thuê trang phục ma quái để du khách chụp ảnh hóa thân theo các câu chuyện ma quỷ nổi tiếng

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Không hẳn thế đâu VA ơi.
     Việt Nga ra đi vào năm 1983, khi chị đang là Viện trưởng viện thiết kế Kiến trúc của Bộ văn hóa, đã có chồng và có hai con.
     Lúc đó chị đang là “cán bộ trong diện quy hoạch, Viện thiết kế của chị ấy ở khu nhà tạm tại triển lãm Vân Hồ, rộng mênh mông.
     Lý do để chị ấy đi thì nhiều, nhưng chính em chị ấy nói với tôi: “Chị Nga không thể chịu nổi nữa, nên phải bỏ đi chị Vân ạ”…
     Rồi chị ấy bỏ lại tất cả, đưa hai đứa con và một chiếc Piano đã cũ vào Đà Lạt, làm việc cho Viện thiết kế Lâm Đồng một thời gian rồi ra hành nghề tự do.
     Nhiều người bảo chị ấy điên vì đã từ bỏ một tương lai rất hứa hẹn.
     Tôi lại nghĩ có lẽ chị ấy đã lợi dụng tai tiếng “con điên” và lợi dụng 2 từ “công chúa” để nổi giận, tự ý làm nhiều việc điên rồ mà không bị ai cản trở và gây khó dễ.
     Sau này chúng tôi có nhiêu lần gặp lại nhau, nhưng giữ một nguyên tắc là không căn vặn lý do tại sao chị ấy lại bỏ Hà Nôi ra đi vội vã vào những năm tháng ấy?

    • VA says:

     VA hiểu: đam mê, giải tỏa ức chế, cảm hứng bất chợt … và ko vị tiền. Có thể đơn giản là chị ấy ly dị, muốn bỏ đi thật xa.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Không đúng đâu VA
     Anh chị ấy sống khá “hiện đại”, họ bỏ nhau rất sớm khi vừa có đứa con thứ hai, nhưng cư xử rất lịch sự với nhau, sau này chúng tôi vẫn gặp nhau trong các cuộc họp hành của giới Kiến trúc tại Hà Nôi, khi anh ấy đã vào Sài Gòn, có vợ và con riêng.
     Cái chính là chị ấy không chịu được cuộc sống bị kiểm soát trong chính cái cơ quan mà chị ấy là người có quyền to nhất

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Cổng vào và ngôi nhà mạng nhện

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Nội thất vẫn sạch sẽ để yên tâm ngả lưng nằm ngủ

  • krok says:

   Chị Nga có quyết định dũng cảm và đúng đắn.

  • PV-Nhân says:

   * Cụ Hoàng Đạo Thúy là người khai sinh phong trào Hướng Đạo VN. Các ông Phan Anh, Tạ Quang Bửu là đoàn viên đầu tiên. Sau này ông Bửu trở thành con rể cụ Thúy…
   Bà Nga vào Đà Lạt cũng thiết kế khách sạn tổ ong nhưng đáng tiếc khu đất hơi chật. Những tác phẩm kiến trúc của bà cũng chứng tỏ bà là một phụ nữ khác thường.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Chị Việt Nga cặm cụi kiếm tiền rồi tự vẽ tự xây bất hợp pháp Ngôi nhà điên trên khu đất rừng chị thuê của nhà nước, hai mươi năm sau chị mới được mua khu đất đó và hợp thức tài sản của mình. Lúc này chị cũng muốn mở rộng thêm, nhưng sức có hạn, tiền chẳng có bao nhiêu, không thể thi thố được anh Nhân ạ

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Con của tiền bối cách mạng như vậy đó. Nhân cách của họ đáng để chúng ta kính trọng. Còn lũ giống “đỏ” sau này thì liêm sỉ hầu như không tồn tại trong chúng.

 11. TranVan says:

  Khu du lịch “sinh thái” với bò bằng nhựa :

  🙂

 12. Dove says:

  Vùng biên giới Việt Trung:

  Ghi chú: Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh) ngút ngàn lau trắng (nguồn dân trí).

  Bỗng nhớ đến mấy câu thơ của Lò Ngân Sủn:

  Chiều biên giới em ơi !
  Có nơi nào cao hơn
  Như đầu sông đầu suối
  Như đầu mây đầu gió
  Như trời quê biên cương.

 13. Dove says:

  Sẽ bắt chước làm một cái cầu thang, trên tay vịn bên phải dành cho cụ ông U80 bố trí núm vú các kiểu đặt cách nhau khoảng 40 cm (khoang cách 2 bậc thang), tiện cho các cụ bám vào leo lên.

  Bên trái dành cho các cụ bà, chưa biết thay núm vù bằng gì.

  Thiển nghĩ phải tham vấn hang cua.

  • huu quan says:

   em có ý kiến lắp cái giống gì đó mà phụ nữ ai cũng thích.. nhưng em ngại nói quá. Hi Hi

   • Dove says:

    Dove bị ngáo nên rất chậm hiểu.

    Nghĩ mãi …có lẽ là hoa hồng. Kể ra cũng đẹp nhưng về mặt kiến trúc xem ra bất đối xứng. Vả chăng hoa hồng có gai, chỉ để ngắm chứ ko tiện bám vào.

    Cứ nói huu quan a. Cùng lắm thì bị anh Cua deleted.

   • VA says:

    Tôi biết HQ định nói cái gì rồi, đấy là quả chuối, gắn vào đấy mấy quả chuối cong cong vừa đẹp vừa dễ nắm. Phụ nữ thích ăn chuối vì bổ rẻ, nhiều vitamin và ko làm béo bụng.
    HQ nghĩ gì cứ mạnh dạn nói, anh Cua tuy ra vẻ cứng nhưng thật ra rất hay mềm … lòng

  • VA says:

   Kiếp đàn ông
   Thời thơ ấu ôm bầu sữa mẹ
   Lớn lên lần mò tý đàn bà
   Xế chiều chống ba toong núm gỗ
   Cuối đời nấm mộ bãi tha ma

   Âu số kiếp đàn ông là vậy
   Sinh ra từ lỗ, núm là quà
   Trải qua một kiếp phong ba
   Lại trở về lỗ nấm thành nhà
   😛

   • VA says:

    VA hứa sẽ tặng anh Dove 1 cái ba toong như vậy, chỉ sợ chị Snowlion sẽ ghét cay ghét đắng va 😀

   • VA says:

    Đính chính:
    Trải qua một kiếp phong ba ấy
    Trở về chốn cũ lấy nấm thành nhà

    • Hugoluu says:

     Lỡ sinh làm kiếp đàn ông
     Một lỗ,hai núm khéo là dụ ta
     Trải qua một kiếp phong ba
     Một lỗ, một núm(mộ) làm nhà nghìn thu.

 14. CD@ says:

  -“Chán chơi golf một lỗ có thể bơi thuyền sang khu sân 36 lỗ đạt tiêu chuẩn quốc tế, một trong những sân golf đẹp nhất Đông Nam Á. Lỗ golf có đặc điểm là ở chỗ cỏ phẳng lỳ, mỗi hôm lỗ được đào một chỗ khác nhau, luôn làm mới, nên dân chơi gậy và lỗ thích mê là phải.”
  cả entry, iem “Khoái nhứt” đoạn này, “chuẩn không cần chỉnh” vì “Khoai đát Lạ, Mạ đất Quen” ?!
  – Cảm ơn entry này đã gợi lại cho iem những ngày tháng cắp sách đi học đã lùi xa, mà bây giờ thì “kề miệng Lỗ”…Nhưng đọc hôm nay, bỗng “bồi hổi-bồi hồi” nhớ lại những ngày xa xưa, sau khi thi tốt nghiệp, được gọi sang Gia Lâm học ngoại ngữ…rồi “lênh đenh” trên tầu liên vận, xuất phát từ ga Hàng Cỏ, với vẫy tay, nụ cười, nước mắt…tiễn đưa.. rổi lên đến cửa Hữu Nghị Quan ( đã bị biến mất thành đất của Tầu), đổi toa xe từ 1m sang 1.435…rồi “dập dình theo bánh con tầu quay”…rồi đổi toa tầu tiếp ở biên giới CCCP vĩ đại ( 1.435 sang 1.520)…rổi như cụ Dove thì xuống tầu, anh Cua đi tiếp, Hugoluu đi tiếp..”thơm nhất” là tới xừ DDR với cái tên trong “mơ” – Dressden- bến cảng- trong hoài niệm tiếng hát ca sỹ Ngọc Tân “chiều trên bến cảng”…đúng là “Ai cũng có một thời để nhớ”, nhưng không vì nhớ, vì thương…mà “Ngáo”…vì “phàm là kẻ có hiểu biết- dù ít- qui tụ dưới chân lý”, mà “chân lý thỉ không thể là hàng Fake” ..?! 🙂

  • TranVan says:

   Chắc có người vì chưa đi đủ xa , nhìn và suy nghĩ chưa đủ kỹ , không thấy tự do , công bằng và bác ái là quý ,….. nên vẫn còn ngáo bánh vẽ, bạo lực , độc tài , chuyên quyền kìm kẹp dân lành , ….

  • VA says:

   Chân lý fake có đầy, cứ đọc kỹ Trần Vân sẽ thấy 😀

   • TranVan says:

    Ấy là chưa kể đến phá rừng , xây đập thủy điện lung tung, tăng giá và làm dối , nhắm mắt cho phép hủy hoại môi trường , bịa thêm công trình , vay nợ gia tăng ,….

    Thành quả của “chính nghĩa” sao quá đắng cay?

    • VA says:

     Cay đắng sao bằng sang Tây “trả thù dân tộc” rồi bị nó dùng hấp tinh đại pháp làm cho thân tàn sức kiệt, dáng đứng như cành liễu trước gió. Sau này chắc gì đã có đứa nó chống gậy, thắp cho nén hương ngày rằm, đầu tháng.

     “Trên đời muôn vạn điều cay đắng
     Cay đắng chi bằng mất tự do”
     Tư duy ngôn từ như nhai lại
     Chung thân đành làm kiếp con … người
     (Phỏng thơ Văn Ba)

    • TranVan says:

     Hút sức người là chuyện…nhỏ.

     Hút(cạn) hết sức doanh nghiệp kia kìa mới là chuyện lớn.

     Không biết đâu là chuyện lớn hay chuyện nhỏ. Bỏ bóng đá người thì nên đọc (và học thuộc lòng) câu Kiều do Anh Dove đã trích dẫn “sè sè…” gì đó đó nha ! 🙂

     https://www.tienphong.vn/kinh-te/phi-boi-tron-hut-can-suc-doanh-nghiep-1197295.tpo

    • chinook says:

     Quả thực Bác VA có những giá trị rất khác …… tôi.

     Tôi không nghĩ sức mạnh của một người nằm ở cơ bắp anh ta.

     Tôi cũng không nghĩ “có đứa chống gậy” “thắp cho nén huơng ngày rằm, đầu tháng” là những gì tôi trông chờ ở thé hệ sau.

     Tôi chỉ mong chúng đi vững vàng và hạnh phúc.

    • Hugoluu says:

     Lão VA cũng là dân Tây học mà cũng nặng đầu óc “âm lịch” nhể ?
     Sau này hưởng đủ tuổi trời ,tôi chỉ mong được hoả táng,tro cốt được giải xuống sông Kinh Thầy. Con cháu nó quên mình càng nhanh càng tốt.
     Cuộc sống hiện đại ngay nay và tương lai không thích hợp cho việc mồ mả ,hương khói ,những hủ tục đó chỉ là gánh nặng cho ngưòi sống.

 15. Hai Cù Nèo says:

  ???????

%d bloggers like this: