Đại hội thứ 19 ĐCS Trung Quốc: “Độc Tú” Tập Cận Bình

TBT Tập Cận Bình. Ảnh;:AFP

ĐCS Trung Quốc ra đời năm 1921, còn 4 năm nữa là tròn một thế kỷ. TBT đầu tiên là Trần Độc Tú, và tới kỷ niệm 100 năm sẽ là “độc tú – vẻ đẹp độc tôn” của TBT/Chủ tịch Tập Cận Bình.

Lịch sử 5000 năm Trung Hoa cho rằng, họ luôn có một người thông minh và cả nước ngu (vua là bố thiên hạ). Hoa Kỳ thì ngược lại, cả nước thông minh, chỉ có một người ngu. Nước Nga nghĩ, họ có một người thông minh và cả nước thông minh.

Cho dù thế nào cả ba đều đứng nhất nhì ba thế giới bằng cách này hay cách khác. Đó là một sự thật lịch sử chưa bao giờ thay đổi.

Hôm nay (18-10), đến hẹn 5 năm một lần, với 90 triệu đảng viên bằng dân số Việt Nam, đại hội đảng CS Trung Quốc, bắt đầu khai mạc. Thông thường sau 10 năm mới đổi chức TBT và Chủ tịch (nhất thể hóa), duy nhất Triệu Tử Dương bị phế truất sau 2 năm do có cảm tình với sinh viên biểu tình trên Thiên An Môn.

Hiện Tập Cận Binh giữ ghế được 5 năm (2012-2017), chả có lý do gì mà ông mất chức, không có chuyện bất ngờ như bầu cử bên Mỹ. Người ta đang suy đoán, liệu thủ tướng có bị thay hay không.

Nhà Trắng vừa công bố lịch trình của TT Trump thăm một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam và Trung Quốc. Nếu Tập Cận Bình không chắc chắn ở chiếc ghế TBT thì Trump sẽ không thăm Bắc Kinh, một sắp xếp theo qui trình CS.

Chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” đối nội, phát triển quân đội hiện đại, và đối ngoại như “một vành đai, một con đường”, xử lý vấn đề biển Hoa Đông, lưỡi bò biển Đông, đưa tầu chiến áp sát cuộc tập trận NATO, ngang nhiên thách thức Mỹ trên mọi phương diện từ ngoại giao, quân sự, kinh tế, GDP quốc gia 11 ngàn tỷ đô (2016) chỉ đứng sau Hoa Kỳ với 18 ngàn tỷ, chỉ tính riêng tỉnh Quảng Đông thì GPD của họ đã gấp 5 lần GPD của Việt Nam, chắc chắn trong đại hội 19 chỉ nghe những lời khen bốc Tập lên tận cung mây.

Đối với quốc gia 1,4 tỷ dân, hiện Tập Cận Bình là số 1, nếu không nói là nhất thế giới. Các đời TT Mỹ cũng tỏ sự ngưỡng mộ đối với những người lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc.

Nixon coi Mao là người thay đổi thế giới. Đặng Tiểu Bình được Carter coi là người thông minh, mạnh mẽ, khôn khéo. Bill Clinton gặp Giang Trạch Dân vài lần với sự ngưỡng mộ người lãnh đạo có tầm nhìn và hết sức hiểu biết. Trump coi Tập là nhà lãnh đạo quyền lực nhất của Trung Quốc cả thế kỷ qua.

Từ khi nhậm chức vào Nhà Trắng, nhiều chính sách quan trọng như xây tường Mexico, Obamacare, di dân…của Trump đưa ra đều bị phủ quyết hoặc treo do bị Quốc hội kiềm chế hay luật liên bang của Mỹ giúp cân bằng và hạn chế quyền lực của TT. Ra nước ngoài ông bị chê cười, nước Mỹ yếu đi trông thấy.

Trong khi đó tại Trung Quốc, sự lãnh đạo là tuyệt đối. Sự vi phạm nhân quyền trắng trợn nhưng thế giới phải làm ngơ do mối làm ăn với Trung Quốc.

Hồi tháng 5-2017, Tập Cận Bình đã đón tiếp 28 vị lãnh đạo nhà nước và chính phủ tới Bắc Kinh cho một bữa tiệc mang tính “giới thiệu” nhằm chào mừng sáng kiến ​​”Vành đai và Con đường”, chính sách đối ngoại tham vọng nhất của Tập.

Đại lễ đường Bắc Kinh. Ảnh: Economist

Manh nha từ năm 2013, “Một vành đai, một con đường” dự định đầu tư hàng trăm tỷ đô la cho cơ sở hạ tầng ở các quốc gia dọc theo Con đường Tơ lụa cổ nối liền quốc gia này với châu Âu.

Đây là ý định rõ ràng “không cần ẩn mình chờ thời” muốn làm chủ kinh tế thương mại ở Á Âu nhằm đối trọng với TPP do Obama theo đuổi.

Mới đây, bỏ TPP vào sọt rác, Trump đã giúp Tập múa gậy vườn hoang, thòng lọng “con đường, vành đai” cả trên biển và đất liền là nguy cơ có thật.

Những năm cuối 1990 và đầu thế kỷ 21, toàn cầu hóa và chiến tranh vùng Vịnh rồi chống khủng bố đã ngốn bao tiền của và việc làm của Hoa Kỳ trong khi Trung Quốc lặng lẽ tiến lên và thắng.

Giá lao động thấp, hàng hóa rẻ được nhà nước bảo hộ, không quốc gia nào có thể địch nổi lực lượng lao động 500 triệu người Trung Quốc. Từ Mỹ sang châu Âu, từ Nhật sang Úc đều thấy hàng Trung Quốc giá rẻ và người Trung Quốc chi hàng đống tiền mua hàng sang trọng với giá trên trời.

“America First” của Trump đang rút nước Mỹ về Mỹ, để mặc thế giới cho Trung Quốc, thì đương nhiên Tập sẽ lãnh đạo thế giới. Lá phiếu tự nguyện của Mỹ là vô giá.

Nga được coi là kẻ gây rối toàn cầu, Mỹ là sen đầm quốc tế, Trung Quốc đi giữa cao bồi và mafia, chơi canh bạc địa chính trị nào Trung Quốc cũng lợi, kể từ thời Mao – Nixon – Brezhnev.

Như một định mệnh, vị lãnh đạo đầu tiên của đảng này là ông Trần Độc Tú được bầu vào năm 1921, gần một thế kỷ trước.

Dường như vẻ đẹp độc (Độc Tú) luôn đi theo số phận nước này. Đó là độc đảng, độc tôn, độc quyền chân lý, độc tài phát triển thành công, Trung Quốc là quốc gia phát triển đáng nể.

Việt Nam sẽ còn đương đầu với Tập thêm 5 năm nữa. Trước đó có Obama khá mạnh mẽ với biển Đông, nay thì Trump “I love China – yêu Trung Quốc” vì dân giầu xứ này mua bất động sản của ông ta ở New York.

Donald Trump cố thủ ở Washington DC trong khi EU rối loạn để lại khoảng trống quyền lực trên thế giới.

Điều này sẽ giúp Tập Cận Bình thành một “Độc Tú” cho đến kỷ niệm 100 năm tồn tại của đảng CS Trung Quốc, một người đứng trên tỷ người như lịch sử 5000 năm Trung Hoa.

HM. 18-10-2017

157 Responses to Đại hội thứ 19 ĐCS Trung Quốc: “Độc Tú” Tập Cận Bình

 1. Hiệu Minh says:

  Vài lão trong hang Cua vẫn chỉ là vài anh chàng ngồi hang phán chuyện trên trời. Entry viết về TQ mà lôi ngay chuyện NVT và chiến tranh vào.

  Nhớ có lần biểu tình trước cửa SQ TQ tại Washington DC nhằm chống TQ do vụ giàn khoan, bên cờ đỏ khản cổ hô đả đảo thì cờ vàng có 3 cụ ra cầm loa chửi cờ đỏ thay vì lên án TQ.

  Người ta bảo ngu mới tự cãi nhau, gây hấn trong nhà rồi đổ lỗi cho hàng xóm.

  Entry này đóng còm vì nhiều còm quá sức tưởng tượng.

 2. Dove says:

  Chào VA

  Hình như hai cô nàng ngồi xe Vespa là búp bê tình dục có trí tuệ nhân tạo thì phải. Mắt với miện thì sinh động linh hoạt đáng khen. Nhưng tay cầm lái và cặp chân thò ra khỏi thùng xe nom cứ đơ đơ làm lộ tẩy robot.

  Ghi chú: Robot tình dục mở đầu CM công nghệ 4.0 của VN (nguồn VA)

  Vậy để mở đầu CM công nghệ 4.0 thì OK. Nhưng để thực hiện nghị quyết TW về giảm nhẹ tác động của mất cân bằng giới tính thì đi sai hướng đấy. VA ơi cố lên.

 3. gopsys says:

  Thấy người TQ làm ăn phát đạt , lại buồn cho ta
  Tc càng vững chắc , lo mối nguy Bắc thuộc lớn dần hơn.

 4. KTS Trần Thanh Vân says:

  Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Miếu Môn có ngụ ý gì?

  Địa điểm này cũng thuộc xã Đồng Tâm

 5. Aubergine says:

  Mấy hôm nay bận đi vacation với “my house” nên không có thì giờ còm. Tôi biết việc làm của Ng V Trỗi khá rõ, vì một người anh họ của tôi hồi đó là Việt Cộng nằm vùng (đặc công), kể lại từ đầu đến đuôi. Sau 1975, anh ấy giữ một chức vụ khá lớn. Tuy nhiên tôi không dám viết trên forum này vì sợ anh ấy bị liên lụy. Những còm sĩ ngáo Mác Lê sẽ lập tức nói là tôi đã bị ngã vào thùng thuốc của McNamara .  .  . Anh Tran Van, Chinook, why bother? Let them believe whatever they want.

  • Hai Cù Nèo says:

   “Let them believe whatever they want.”
   Chính xác. Tui nghĩ tới lúc nằm trên giường (hy vọng thế) chuẩn bị ra đi, chắc ai cũng sẽ buồn cười nhớ lại chuyện tin vào cái gì trong đời. Chẳng ý nghĩa gì cả. Ai tin gì cũng được, miễn là sống đừng làm hại ai là được. Life is too short to … argue. Enjoy, everyone 🙂

  • Mike says:

   Chỉ cần dùng suy luận cũng có thể lọc được khá nhiều những thông tin sai. Nguyên tắc là loại ngay cái nào “too good to be true”

   Để có thể ăn nói hùng hồn trước cái chết cận kề. NVT phải ít nhất có đủ những cái như sau:

   1. Có trình độ học vấn cở lớp 9 trở lên và được đào tạo ở trường chính trị MB. Được luyện cho nói và chỉ nói vài cái thôi. Có khã năng nói như cái máy, không cần suy nghĩ.

   2. Được rèn luyện về tinh thần như là một tình báo viên đặc biệt. Kiểu như Bắc Hàn huấn luyện điệp viên vậy. Có nghĩa là NVT phải qua khoá huấn luyện như vậy ở MB.

   3. Có đủ can trường để tự sát ngay khi bị bại lộ. Dân tình báo thừa biết là để rơi vào tay đối phuơng là không còn cách gì mà hùng hồn được nữa. Chỉ có thua chứ ko thể hơn.

   4. Không được có bồ hay vợ, hay người nào đó mà mình quá yêu thuơng.

   NVT không có được thứ nào ở trên.

   Để có thể làm nhụt tinh thần hay ý chí, chỉ cần quấy rối giấc ngủ. Dùng đèn thật sáng, dùng âm thanh thật lớn. phá giấc ngủ của người nào là người ấy không còn đủ tỉnh táo và có sức mạnh tinh thần. Thiếu ngủ sẽ sinh ra bồn chồn sợ hãi. Đó là chưa kể có thể dùng đến thuốc men để lèo lái tinh thần.

   Trần Đĩnh kể là Lê Đức Thọ từng nói không có đứa nào rơi vào tay địch mà không khai. Khai ít khai nhiều thôi. Thịt da chứ có là mình đồng da sắt đâu mà nó đánh không đau.

   • TranVan says:

    Luật sư Nguyễn Văn Chức đã khen Nguyễn Văn Trỗi thành thật, trong một lá thư ngỏ gửi (*) Robert McNamara :

    Thư đề ngày Thứ Sáu, 02 Tháng 10 Năm 2009 14:14    Trong cuốn In Retrospect, ông (*) có nhắc đến vụ ông bị ám sát hụt trong chuyến đi thăm miền Nam Việt Nam, hồi tháng 5/1964. Người ám sát ông là tên đặc công Việt Cộng Nguyễn Văn Trỗi. Tôi có nói chuyện với nó trong nhà lao, vài ngày trước khi nó bị hành quyết. Nó khóc với tôi, vì đã dại dột đi theo CS để phải mang án tử hình, bỏ lại người vợ mới cưới tên Quyên. Nhìn nó khóc, tôi tin nó thành thật.
    …”

    VA đừng “phán” bừa nữa nha ! 🙂

    • TranVan says:

     Lá thư ngỏ viết bằng tiếng Việt , có bản tiếng Pháp, cũng do luật sư Chức viết, kèm theo.

     Đoạn tương tự, tiếng Pháp :     Dans “In Retrospect” ,vous rappelez aussi votre assassinat manqué lors đ’une de vos visites au Sud Vietnam, Mai 1964. Votre assassin désigné était le terroriste communiste Nguyen van Troi. Je l’ai visité dans sa cellule quelques jours avant son exécution. Devant moi, il a pleuré , déplorant sa bêtise de s’être laissé envoûté par le Vietcong, de mourir en laissant sa femme Quyen nouvellement épousée.. Ses pleurs étaient sincère.

    • TranVan says:

     Luật sư Chức viết tiếng Pháp chuẩn hơn tiếng Việt.

     Tôi không đồng ý với chữ(từ) “nó” trong bản tiếng Việt.

     Theo tôi, LS nên nghiêm chỉnh và tôn trọng thân chủ của mình.

    • TranVan says:

     Lỗi đánh máy?

     Trích dẫn : “Ses pleurs étaient sincère.”

     Đáng lẽ ra nên viết : “Ses pleurs étaient sincères.”

  • TM says:

   Người thân của chị Abergine đã kể gì?

   • Aubergine says:

    Nếu kể lại lời của người anh họ, tôi có thể đoán trước những hậu quả sau:

    1. Bài sẽ bị spam
    2. Anh H M có thể gặp rắc rối, và sẽ “mắng vốn” tôi, vì lời kể không ai làm nhân chứng, nhất là tôi không dám nêu tên người nói.

    Theo lời ông anh họ, những lời viết của phe thắng cuộc về NV Trỗi đều láo toét, không đúng sự thật.

    Tôi có kiểm chúng lại với một VC nằm vùng thời đó. Ông ta xác nhận lời ông anh họ tôi là đúng.

    Đối với tôi, nói theo kiểu người Mỹ, nước chảy dưới cầu (water under the bridge), chuyện đã xảy ra rồi. Bây giờ đa số người VN đâu ai tin chuyện anh hùng L V Tám, V T Sáu .  . v.v. Họ c lo chuyện ngày có hai bữa ăn, nếu có phương tiện, cho con cái đi học/di cư ra nước ngoài, Uc, My, Âu Châu. Ngáo Mác Lê dành cho các thành phần được ưu đãi như Dove, VA, là một sản phẩm xa xỉ (luxury) đối với quân chúng. Lần nào về VN, họ hàng tôi ở nhà quê đều hỏi có cách nào giúp họ sang Mỹ.

   • Hiệu Minh says:

    Mỗi lần tôi đi qua cầu Nguyễn Văn Trỗi gần chùa Vĩnh Nghiêm, các bác taxi, lái xe, người quen đều bảo, chỗ này từng gọi là cầu Công Lý.

    • chinook says:

     Trước khi mang tên Công Lý, cây cầu này có tên Bạc Má Hồng (cách Việt hóa dân giả của McMahon)

  • Dove says:

   “Let them believe whatever they want.”

   Chính xác, nhưng đó là dành cho những người được tùy viên văn hóa Mỹ nhúng vào nồi thuốc chống CS và bổ túc qua quít kỹ năng truyền thông hư mà thực thực mà hư.

   À mà chị Aubergine này, nhiệm vụ ám sát McNamara là nhiêm vụ bất khả thi và cầm chắc cái chết. Có vài người tình nguyện, dù anh ấy chỉ là lính mới kinh nghiệm chưa nhiều nhưng anh Trỗi được chọn vì có vỏ bọc bề ngoài thích hợp nhất.

   Anh tình nguyện vì lòng yêu nước và lòng căm thù tội ác mà quân đội Mỹ đã gây ra ở Quảng Nam – Đà Nẵng quê hương anh. Thiển nghĩ chị nên vào SOHA và lưu ý đến người phụ nữ cài lại cúc áo trước khi bị bắn chết để mà ngộ ra đôi chút. Link:

   http://soha.vn/quoc-te/dieu-khung-khiep-phia-sau-buc-anh-noi-tieng-ve-tham-sat-my-lai-20140425014814512.htm

   Cũng xin trích thêm lời của cụ Phạm Văn Bạch, một luật sư danh tiếng về quân đội Pháp, một quân đội nhân tính hơn nhiều Mỹ:

   “Không thể kể hết chính sách đàn áp hết sức đàn áp hết sức dã man của giặc Pháp : càn quét liên miên, đến đâu là triệt hạ làng mạc, giết sạch, đốt sạch, cướp sạch, bầy ra đủ các trò khủng bố rùng rợn nhất. Hiện nay, tôi còn cất kỹ những tấm hình chụp trong thời kỳ ấy, ghi rõ những đầu người bị bôi trên đầu nọc tre, những xác trẻ em thả trôi bập bềnh trên sông, những phụ nữ bị hãm hiếp, rạch bụng xem thai hoặc bị cắm cọc tre vào âm hộ bên xác chồng không con đầu !!!”

   Thế đấy, vì nỗi đau của đất nước, một lính mới như anh Trỗi đã tinh nguyện hy sinh để nói lên tâm nguyện của cả một thế hệ:

   “Hãy nhớ lấy lời tôi! Đả đảo đế quốc Mỹ! Đả đảo Nguyễn Khánh! Hồ Chí Minh muôn năm! Việt Nam muôn năm!”

   Còn tâm trạng của người quen của chị Aubergine hoặc của nhiều người ngồi nhầm tàu thì Dove thông cảm, chẳng qua là họ ko chịu được một thực tế là họ đã hết thời, bây giờ hành động anh hùng nhất dành cho ho họ chỉ là hợp đồng kinh điển đánh anh Đoàn Văn Vươn.

   Dù sao đi chăng nữa, Dove cám ơn Đệ nhị CH đã cho anh Trỗi ăn mặc tươm tất và thay mặt thế hệ của Dove nói với nhân dân VN và thế giới những lời tâm huyết từ đáy lòng của dân tộc.

   • Dove says:

    Trước khi ném đá, hãy chịu khó tìm hiểu thêm về sự kiện thảm sát Mỹ Lai.

    Theo lời khai của Jay Roberts, phóng viên quân đội đã đi cùng với Haeberle ngày hôm đó, thì người phụ nữ lớn tuổi trong ảnh trông rất đau khổ vì bà đã cố gắng để bảo vệ cô gái khỏi cơn cuồng dâm của đám lính Mỹ. Roberts nói rằng người phụ nữ này, người mà anh nghĩ là mẹ cô gái, đã cố gắng “cắn, đá, cào cấu và chống lại ” đám lính đó. Cảm xúc trên khuôn mặt của người phụ nữ lớn tuổi không phải sự sợ hãi thụ động.

    Ghi chú: Cuộc điều tra của tướng Peers người phụ nữ áo đen đang cài lại cúc áo sau khi xảy ra một cuộc hiếp dâm và trước khi xảy ra một vụ giết người hàng loạt (nguồn SOHA).

    Còn chính Haeberle nhớ lại, sau khi rời khỏi đó “tôi nghe thấy tiếng súng máy M-60, và khi chúng tôi quay trở lại, tất cả phụ nữ và trẻ em đều đã chết.”

    Bài viết trên tạp chí Life năm 1969 đã xác nhận lời kể của Haberle và Roberts, nhưng lại che đậy yếu tố bạo lực tình dục ẩn sâu trong tấm hình và chỉ nhắc đến hành động thảm sát trên trang nhất.

 6. KTS Trần Thanh Vân says:

  Có một lời khuyên chép ở đâu đó:

  “Bọn CS Trung Quốc hgafy nay cũng không khác gì bọn Phong kiến TQ khi xưa là chúng nó sẽ ưu ái với những kẻ phản bội tổ quốc, cho đến khi chúng đạt được mục tiêu rồi, hoặc kẻ phản bội đã hết giá trị lợi dụng rồi, thì kẻ phản bội và con cháu hắn ta sẽ bị chu di tam tộc ngay.
  Bởi lẽ chúng biết hắn ta bất tài, hèn nhát mà chỉ giỏi phản bội, chúng nó cũng sợ bị phản bội, nên diệt ngay đi để trừ hậu họa?”.

  Vậy muốn tránh hậu họa thì phải làm gì?

  • PV-Nhân says:

   Tại Trung quốc , Tập Cận Bình (Xi Jin Ping) luôn muốn tự khẳng định là nhà tư tưởng mới của chủ nghĩa cộng sản » nhấn mạnh đến một điều đã trở thành truyền thống của nước Trung Quốc cộng sản. Đó là các lãnh đạo nổi tiếng nhất, bắt đầu với Mao Trạch Đông (Mao Tse Tung), đều được nâng lên hàng « các đại trí thức ».
   Trong những tháng gần đây, để chuẩn bị cho kỳ Đại Hội quan trọng sắp tới, cỗ máy tuyên truyền của chế độ « chạy hết công suất » để giới thiệu ông Tập Cận Bình như « lãnh đạo hạt nhân, một ngọn đèn pha tư tưởng mới, có thể mang lại sự vĩ đại cho Trung Quốc ». Hiếm khi sự sùng bái cá nhân trên báo chí Nhà nước Trung Quốc lại mãnh liệt đến như vậy. Độc giả có thể thấy những dòng ca tụng lãnh đạo họ Tập như là « kiến trúc sư và người cầm lái thúc đẩy sự nghiệp tái sinh vĩ đại của nhân dân Trung Quốc ».
   Bước công danh của Tập thăng tiến đáng kinh ngạc. Chỉ là Trưởng ban tổ chức thế vận 2008, năm 2012 Tập trở thành lãnh đạo đảng. Giới quan sát sau này mới nhận ra con người mưu lược, tham vọng, vui buồn không biến sắc một bản lãnh đáng nể.
   Trong bốn năm 2012-16, Tập loại bỏ các thành phần đối kháng qua chiến dịch “ đả hổ diệt ruồi” và củng cố địa vị. Tập theo đuổi giấc mơ Trung Hoa, hy vọng sẽ biến TrungQ thành siêu cường số 1 vào năm 2050.
   Đại Hội kỳ này, bài diễn văn lê thê trên 3 giờ, Tập khoe những bước tiến trên nhiều mặt. Đặc biệt thành công trong âm mưu độc chiếm biến nam Trung Hoa. Giấc mộng Tập Cận Bình sẽ là Ác mộng với nhiều dân tộc, đặc biệt VN mất chủ quyền biển đảo…

   • Hugoluu says:

    Trong cuốn “Henry kissinger world order” ,bố già Do Thái dành hẳn chương 6 để nói về Trung Quốc và khẳng định :
    Cả Mỹ và Trung Quốc đều là hai trụ cột không thể thiếu trong trật tự thế giới.

 7. Hoàng Vinh says:

  À Há, Tin mừng đây! Hỡi tất cả bệnh nhân Ung Thư trên toàn thế giới, chúng tôi yêu hết thảy mọi người. Hãy dán cao là khỏi bệnh, hãy cảnh giác!
  Thành lập một Viện về Đạo Đức để giải quyết những vấn đề trầm kha như vậy như dán cao chữa bệnh ung thư, vừa tốn kém, vừa hời hợt và chỉ mang tính hình thức. Nguyễn Khắc Mai BBC 2 giờ trước.

 8. krok says:

  Học gì từ Trung Quốc?
  Sách “ Mao Trạch Đông – ngàn năm công tội “ xuất bản dưới thời họ Đặng đã nói khách quan công lao và tội ác kinh khủng của Mao.
  Thời phát triển vượt bậc về kinh tế với 4 hiện đại hoá, TQ đã thực sự cải cách và mở cửa ra Mỹ và Phương Tây, cả về văn hoá, khoa học, kinh tế tư nhân được tự do thật sự, chẳng có đuôi định hướng nào cả. Nếu các bác chưa quên, khi ông NV Linh nói về đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa xã hội, phía t+ đã gạt phắt đi.
  Giờ qua sông đấm bòi vào sóng, họ tập ép giới trẻ TQ không được hướng theo tư tưởng tự do của Phương Tây, xu hướng này cũng được chuyền chỉ cho Việt Nam.
  Họ đã lên được nhờ giúp đỡ của PT, giờ xui Việt Nam ăn c*t gà, cắt nốt hy vọng cuối cùng của nước Việt.
  Họ tập thừa hưởng thành quả của cải cách, đã quay ngoắt hạn chế tự do dân chủ trong nước, hiện nguyên hình là cướp biển với các nước láng giềng.
  Bạn thân của tập cho biết thời bị đi đày trong cách mạng văn hoá đã nghiên cứu cn Mác và quyết tâm trở thành “đỏ hơn cả đỏ” , cộng sản hơn cả cộng sản để leo lên làm độc tài đỏ như ngày hôm nay.
  Một thằng cướp biển với vẻ ngoài phúc hậu và nụ cười trên môi.
  Mày tập hãy nhìn gương hítle đó mà thấy tiền đồ.
  Họ tập và bọn bành trướng đại hán đi chết đi.

  • Hoàng Vinh says:

   tập Cận Thị có đôi mắt Ti hí : Mắt Rắn, có cái Lưỡi tẩm đầy Nọc độc. Ấy là cái Lưỡi Bò đa đoạn, đã/đang liếm xuống Biển Đông nơi có Cha Lạc Long Quân lúc nào cũng lắng nghe tiếng gọi “ời ời” của của 100 người con… Nguyễn Cơ Thạch: Hãy cảnh giác ‘Bắc thuộc thời mới!’. Hổ phụ sinh Hổ tử: 99 ‘Đôi mắt Bình Minh’ là chùm tia Laser đốt cháy ngoại trưởng họ Vượn thành gio bụi, nhưng lại là ánh Rạng Đông Trung Hiếu sáng lòng 100 triệu đồng bào, ấm lòng Cha Lạc Long Quân. Vâng, thưa Cha, nếu cần, chúng con sẽ phải đổi tên 1 vài hòn đảo ở Biển Đông thành Đảo Đống Đa…

 9. Hoàng cương says:

  Chào 20 tháng 10
  Chào bạn thơ ha
  Chào ngày đẹp nhé
  Nắng chảy loang rồi
  Tiếng mưa im bặt
  Gió mơn biển vỗ
  Bờ trắng mịn màng..
  ….
  Ngày xấu tam bành
  Sóng cồn từng nhát
  Đổ tung sõng soài
  Thương đau nghiêng ngả
  Hiến dâng một ..nửa

 10. TỪ MAO TRẠCH ĐÔNG TỚI TẬP CẬN BÌNH… từ ‘Có lý, có lợi, đúng lúc’ đến ’14 điểm chính sách và ba trọng tâm’. Việt Nam tự cũng cố trầm tĩnh theo dõi. https://hoangkimlong.wordpress.com/category/tu-mao-trach-dong-toi-tap-can-binh/

 11. VA says:

  Dấu ấn. Các lãnh đạo quốc gia đều nổi trội so với dân thường, nhưng đa phần mờ nhạt, ko phải ai cũng để lại dấu ấn riêng biệt. Nguyên do là ở bối cảnh chính trị kinh tế, địa chính trị và ở chính bản thân họ.
  Tập, Putin và Trump đều tạo dấu ấn riêng, dù đó ko phải là mục đích của họ.
  RIA Novosti: “Từ nay ở Học viện Tổng thống, ngoài các bài giảng, buổi tư vấn, cải thiện năng lực lãnh đạo, kỹ năng đàm phán, khả năng làm việc nhóm, các thống đốc tương lai còn phải thể hiện sự cứng cỏi bằng cách nhảy khỏi một vách đá cao 7m ở Sochi
  Lội xuống sông lạnh, băng qua các chướng ngại vật và nhảy xuống một vách đá … là bài kiểm tra về phản ứng của học viên trong những tình huống gay cấn”.
  Dấu ấn điệp viên KGB putin xem ra khá rõ nét, chỉ còn thiếu mỗi Judo và bắn súng 2 tay như một.
  3x, họ Nông cũng đã để lại dấu ấn ở VN, đáng tiếc là rất tồi tệ, phải mất nhiều năm nữa may ra mới có thể thay đổi

  • VA says:

   Tìm hiểu thêm về lò đào tạo các quan chức Nga
   Học viện Tổng thống hay Học viện kinh tế quốc dân và hành chính (RANEPA) được thành lập vào tháng 9 năm 2010 theo Nghị định của Tổng thống Liên bang Nga thông qua việc sáp nhập Học viện Kinh tế Quốc gia trực thuộc Chính phủ, Viện hành chính thuộc viện Hàn lâm Nga và 12 học viện dịch vụ dân sự khác trong khu vực.
   Nguyên tắc giáo dục
   • Học tập suốt đời – phương pháp tiếp cận cá nhân – quốc tế – công nghệ giáo dục mới – giáo dục dựa trên năng lực – phát triển của trung tâm xuất sắc
   35000 students toàn thời gian | 207,000 tổng số sinh viên đại học
   Khuôn viên Moscow RANEPA bao gồm 21 trường học và các phòng ban. Tổng số sinh viên đại học tham gia vào các hình thức đào tạo, bao gồm cả các trường trong khu vực, tương đương với hơn 207.000, trong đó có hơn 35.000 sinh viên toàn thời gian.
   Giáo dục cho khu vực công
   Các thế hệ cán bộ công chức của Nga đã được đào tạo tại RANEPA thông qua trình độ đại học đầu tiên, sau đại học và các chương trình ngắn hạn. Trong những năm qua RANEPA đã phát triển nhiều chương trình độc đáo để đào tạo công chức cho chính quyền liên bang và khu vực ở Nga. RANEPA là một trong những người khởi xướng chương trình giới thiệu МРА (Thạc sĩ Quản trị Công cộng) ở Nga để đáp ứng nhu cầu của khu vực công trong nhân viên tài năng và sáng tạo.
   80% của các thống đốc hiện tại khu vực là sinh viên tốt nghiệp RANEPA | 60% quan chức chính phủ liên bang là sinh viên tốt nghiệp RANEPA
   Một phần lớn của Nga quan chức nhà nước được đào tạo tại học viện tổng thống Nga
   Chương trình điều hành thích hợp cho Tatarstan
   Đối với chính phủ trong khu vực Tatarstan RANEPA đã phát triển một hạm đặc biệt điều hành Chương trình Thạc sĩ Hành chính công. Một loạt các khóa đào tạo tương tác và thích hợp thực hiện giao 2010 – 2011 đã giúp tăng cường các kỹ năng cơ bản và cung cấp cho quan điểm mới về những thách thức chính sách cho toàn bộ đội ngũ quản lý của chính phủ cốt lõi của Cộng hòa.
   Giáo dục cho khu vực tư nhân
   RANEPA chiếm ưu thế trong lĩnh vực đào tạo cán bộ quản lý cấp đầu cho các doanh nghiệp Nga. Học viện đi tiên phong trong thị trường chương trình MBA của Nga và là người đầu tiên ở Nga để nhận được công nhận quốc tế của chương trình MBA của nó. RANEPA giới thiệu chương trình DBA đầu tiên ở Nga và là đi đầu trong thực hiện chương trình Executive MBA trong nước.
   Hầu hết các chương trình MBA và ЕМВА được xem là thực hành tốt nhất về chất lượng ở thị trường Nga của giáo dục kinh doanh. Chương trình giáo dục kinh doanh RANEPA của được công nhận bởi các cơ quan công nhận quốc tế và quốc gia, chẳng hạn như AACSB quốc tế, EFMD và Hiệp hội MBA.
   Hơn 40% sinh viên tốt nghiệp MBA Nga nhận được bằng cấp từ RANEPA
   RANEPA đã giành được một danh tiếng mạnh mẽ trong giáo dục kinh doanh được thành lập vào nghiên cứu tiên tiến và thực hành ngành công nghiệp định hướng thị trường. Chất lượng giảng dạy tại các chương trình MBA của chúng tôi đảm bảo tỷ lệ hoàn thành cao và phù hợp đã dẫn đến mức độ cao của sự hài lòng và việc làm của sinh viên.
   Chiến lược Ranepa là phát triển các thành phần quốc tế đáng kể trong chương trình đào tạo để đảm bảo làm giàu, chất lượng của họ, và khả năng cạnh tranh trong thị trường giáo dục quốc tế.
   Trên quy mô và chất lượng tiếp cận cộng đồng quốc tế RANEPA chiếm một vị trí hàng đầu ở Nga. RANEPA tham gia một số quan hệ đối tác chiến lược quốc tế để cung cấp cho sinh viên và giảng viên ‘di động quốc tế, cơ hội hiện đại của giáo dục quốc tế, đào tạo và nghiên cứu. Trong khuôn khổ hợp tác quốc tế của Học viện đang triển khai một số mức độ chung và các chương trình không cấp bằng và các dự án ở tất cả các cấp độ đại học và sau đại học.

 12. KTS Trần Thanh Vân says:

  Lễ đăng quang sắp đến?

 13. Dove says:

  Để thấy rằng từ thế kỷ 17 VN đã ko chỉ buôn bán với TQ. Dove vừa đọc bài khảo cứu của GS Nguyễn Quang Ngọc: Domea (Đô-mê-a) trong hệ thống thương mại đàng ngoài thế kỷ XVII-XVIII. Sau đây là 2 đoạn, trích từ sách “Du hành và khám phá” của W. Dampier, xuất bản năm 1688:

  1) Những tầu buôn Hà Lan đến đây buôn bán bao giờ cũng đậu ở trên sông trước thị trấn này. Những thuỷ thủ Hà Lan hàng năm đến đây từ Batavia là những bằng hữu rất thân thiết của dân trong xứ và họ cảm thấy tự do y như sống ở nhà riêng của họ vậy. Ng­ười dân Đàng Ngoài nhìn chung lịch thiệp, nhất là những thương nhân và người nghèo.Ng­ười Hà Lan đã dạy dân địa phương các kỹ năng làm vườn và nhờ đó họ có rất nhiều rau để làm món sa lát trộn. Không kể đến các món khác thì đây là một món ăn mát ruột cho ngời Hà Lan lúc họ đến nơi.

  2) Chúng tôi buông neo và không thấy một ngôi nhà nào ở gần đấy. Nhưng tầu của chúng tôi chưa đậu được bao lâu thì dân chúng các làng xung quanh kéo đến và dựng lên những khu nhà theo kiểu của họ. Chỉ trong vòng một tháng là một thị trấn nhỏ gần ngay nơi chúng tôi thả neo đã hiện ra. Điều này chẳng có gì là lạ ở khắp miền Đông ấn, nhất là ở những nơi tầu bè phải neo đậu lại lâu dài. Cư dân nghèo trong xứ lợi dụng dịp này để kiếm chác thêm bất kỳ những gì có thể từ đám thuỷ thủ nước ngoài bằng cách trao đổi, cho thuê phòng, xin xỏ và thậm chí là đem phụ nữ ra cho thuê.

  Thích nhất là “thậm chí đem phụ nữ ra cho thuê”, dân VN mình là thế. Nhưng bây giờ Dove chủ trương làm Thụy Sĩ Phương Đông, tức là hội nhập vào phân đoạn cao cho nên “kiếm chác” và “thậm chí” xem ra ko còn thích hợp nữa.

  Địa bàn Domea (Đò Mè) nằm trên bờ sông Thái Bình (Hải Phòng và Thái Bình đang cãi nhau nó thuộc về ai) này cách Phố Hiến quê cụ TranVan chẳng bao xa.

  Ai có gan đọc trọn bài báo vào link sau.

  https://mail.google.com/mail/u/0/?tab=wm#inbox/15f2876174e874f2

  • Nguyen An says:

   Địa danh Đò mè (ngày nay thuộc An Dụ, Khởi nghĩa, Tiên Lãng, Hải phòng) được coi như tiền cảng của Phố Hiến thế kỷ 17.
   Nội dung bác thích nhất có lẽ không phù hợp với ngày Phụ nữ Việt Nam.

   • Hugoluu says:

    Làng tôi và làng Mè(không biết có liên qua tới cái đò Mè hay không ?) ngăn cách nhau bởi đường sắt HN-HP .Hồi bé đi chăn trâu trẻ con hai làng thường lấy đá đường tầu ném nhau .Vùng này thời trước 1954 đầm lầy .lau lách vẫn còn um tùn,sông ngòi chằng chịt ban ngày du kích ẩn mình dưới đám bèo tây,đêm xuống lên đặt mìn đường 5 ,phá tà vẹt đường tầu ,quấy rối bốt Pháp cầu Lai Vu.

  • VA says:

   VN từng là nơi hội tụ giao tương với nhiều nước, thế mà hồi ấy các cụ ko đu dây để cuối cùng rơi vào thòng lọng của Pháp.
   Nhật hồi xưa cũng bị Hoa Kỳ o ép ghê gớm nên đã tìm đường sang Châu Âu để học hỏi và lớn mạnh.
   Lão Nguyễn An thích sử có thể đọc thêm “Vai trò của cướp biển trong cuộc chiến chống nhà Thanh của vua Quang Trung” khá thú vị.
   Việc TQ lấn chiếm BĐ đã khiến các học giả nước ngoài quan tâm tìm hiểu về quá khứ trong lịch sử VN, họ có nhiều tư liệu hay từ các kho thư tịch.

   • Hoàng cương says:

    @ cụ VA , ” …thế mà hồi ấy các cụ ko đu dây để cuối cùng rơi vào thòng lọng của Pháp…”

    Động từ “đu dây” nghe coi bộ giảo hoạt bắt cá hai tay , không văn minh bằng câu nói của ông bà xưa ” Có thực mới vực được đạo ” nó là “nền tảng” – dân là nội lực thâm hậu , còn về cách làm ngoại giao thì các cụ ta có câu “Ông đưa chân giò bà thò chai rượu” “cùng thắng” . Hay hơn nữa các cụ biết làm rất sớm “Trưng cầu dân ý ” = “Hội nghị diên hồng” vân vân và vân vân …

    Chỉ có vua quan tham mê hưởng thụ ,lú lẫn quên tiệt bài vở cha ông dạy , khinh dân , trú trọng với lỗ tròn lỗ méo . Quan bạc nhược ,dân chán chường ..Đạo không thấu ..thế là mất nước ,lại có câu “Giậu đổ bìm leo” vân vân và vân vân …

    Còn khéo trò bạo lực “đu dây ” như lãnh tụ nhà ta ..thì nhà nát tật mang , văn hóa lạc loài …thì đời như con cù . Mơ cái nồi Thạch Sanh ( Các vua quan xưa cũng sống ảo không thua hơn bây giờ nhá )

    • VA says:

     Những câu ấy nói cho vui thôi, câu like đề cao sự hiểu biết của bản thân ấy mà.
     Làm chính trị hay đi buôn mà quân tử thì có mà hốt c*t cho thiên hạ 😀

   • Nguyen An says:

    Cảm ơn bác VA. NA đã đọc series bài khảo cứu của học giả Nguyễn Duy Chính trên trang gio-o.

  • PV-Nhân says:

   * Hóa ra bây giờ bác Dove mới biết điều này. Vậy môn lịch sử ngoài bắc bỏ quên giai đoạn Các Chúa Trịnh phát triển giao thương với Nhật và Hòa Lan ( cũng như các chúa Nguyễn ở đàng Trong.

 14. Hiệu Minh says:

  Số liệu của TCTK Hoa Kỳ

  Trung Quốc – Hoa Kỳ: Bức tranh xuất nhập khẩu. Đường mầu xanh là TQ xuất sang Mỹ, mầu đỏ là TQ nhập từ Mỹ. (Số liệu 1985-2017)

  Lý do tại sao TQ thắng lớn trong toàn cầu hóa, Riêng năm 2017 Mỹ nhập siêu 239 tỷ từ TQ, năm 2016 là 347 tỷ đô la

  https://www.census.gov/foreign-trade/balance/c5700.html

  Mỹ bị thua thiệt nên Trump nổi đóa.

  • Dove says:

   Trump đuối lắm rồi.

   Chơi một lúc cả Nga, Iran, Triều Tiên và ObamaCare, lại còn ôm nợ cũ: Afghanistan , Iraq, Lybia, Syria …thì xem ra hơi bị quá sức.

   Sắp tới tái thiết Iraq và Libya mới là gay go đây. Nhiều tiền và rất nhiều tiền nhưng chắc là thua xa Marshall ngày nào. Khi thấy các doanh nghiệp Anh chả thiết tha gì, ông ngoại trưởng B. Johson động viên, bãi biễn Libya đệp tuyệt vời, việc phải làm chỉ là dọn xác chết thôi. Ấy thê mà vẫn chăng ma nào nhào dô

   Đã vậy, cấm vận Nga xem ra chỉ làm khó to cho EU mà hiệu quả chỉ là nước đổ đầu vịt. Cuộc bao vây Leningrad hồi WW II cho thấy gấu có thể nhịn đói, hàng ngày chịu đấm bằng trọng pháo và bom tạ trong suốt 3 năm mà chẳng hay hấn gì.

   Các túi khôn của Nga đã chốt lại đối sách rồi, chả thèm đếm xỉa đến Trump làm gì mà chủ yếu gây khó cho EU.

  • Mike says:

   Mỹ nhập siêu với TQ thì là chuyện bình thường từ lâu. Những con số thống kê kiểu này nó đơn giản quá nên dễ bị lợi dụng. Trump thấy dễ ăn nên hù người non dạ thôi.

   Trước kia tôi có đưa ví dụ về iphone 5S, giờ xin nhắc lại.

   – Một cái iPhone 5S thì TQ chỉ nhập bộ loa từ Mỹ giá $11
   – Nhập màn hình từ Nhật và Hàn giá cỡ $50
   – Nhập motherboard từ Đài Loan và Nam Hàn
   -…
   – TQ lắp ráp và đóng gói được $7

   Khi xuất sang Mỹ, giá được tính ngay tại cảng ở TQ là $200/phone.

   Vậy TQ nhập từ Mỹ $11 mà xuất sang $200, vị chi xuất siều $189. Nhân số đó lên khoảng 50 cái phone, TQ xuất siêu mỗi năm gần 9 tỉ rưởi.

   Nhưng thực chất, nó chỉ hưởng được có 350 tr USD tiền ráp+đóng gói. Chính Hồ Cẩm Đào từng than thở về “cái gọi là” thặng dư này.

   Số tiền nó bỏ ra nhập các linh kiện thì cũng coi như đã trả cho Apple (tức là Mỹ) một phần.

 15. Dove says:

  Khôn là làm Thụy Sĩ Phương Đông. Mống là chia nhau thành phe phái Mỹ nô, Tàu nô, Nga nô, Ả rập nô, ngồi nhầm tàu… chả làm nên trò trống gì ngoài việc gà cùng một mẹ thế mà đánh nhau.

  • LiemĐoan says:

   Phải chi hồi nẳm , 1954 , biết như thế thì phúc cho dân tộc Việt .

  • Hoang Phuong says:

   Dân chủ cũng có năm, bảy đường.
   Có dân chủ đặt CS ra ngoài vòng pháp luật.
   Có dân chủ xem CS là đối lập trên nghị trường.
   Tôi thích kiểu thứ hai hơn để có dịp cải nhau với bác Dove chứ không phải cầm súng chỉa vào bác Dove…he…he…

 16. TranVan says:

  Giải trí , trong khi chờ đợi vui chơi cuối tuần : Tây nói tiếng Việt …

  Mấy ông Đại sứ vì thường có “lưỡi gỗ” nên nói tiếng nước nào cũng hơi ngây ngô ? 🙂

  • hg says:

   Hg rất thich cô ca sĩ Giang Trang này, ở cô toát ra vẻ quyến rũ tự nhiên của môt người nghệ sĩ đúng nghĩa, không màu mè kiểu cách. Cô có môt tâm hồn nhạy cảm và môt giong hát truyền cảm tuyêt vời, không trau chuốt.
   Rất cảm ơn bác TVăn.

   • TranVan says:

    Biết và thích Giang Trang?

    Vậy là người đặc biệt rồi . Tôi xin tặng một địa chỉ đặc biệt , Giang Trang hát.

    https://www.tcs-home.org/songs/mp3/cd-va-k7/linh-tinh

    TB :
    – đừng quên nghe Hồng Ngọc(xưa trong ban nhạc Du Ca của Trần Tiến), cũng ở cùng một địa chỉ.
    – Trần Vân

    • TranVan says:

     Ca dao mẹ, qua giọng ca của Hồng Ngọc :
     https://www.tcs-home.org/songs/mp3/linh-tinh/gt-cadaome.mp3/view

     TB : Tôi rất thích bài hát này, nhất là qua giọng của Hồng Ngọc, với tiếng đàn đệm cũng của Hồng Ngọc

    • TranVan says:

     Bà vợ của tôi lại thích bài “Giọt lệ thiên thu ” nên thỉnh thoảng cũng nhận ra được bài hát này trong số 1001 bài.

     Máy hát tự động chọn và phát ra , không theo thứ tự cố định. Vừa tiện , khỏi phải thay đĩa , vừa đỡ nhàm chán.

    • VA says:

     Trên mạng chỉ có duy nhất 1 đoạn phim cảnh NVT ra pháp trường, cử chỉ cho thấy rõ là NVT đã nói rất nhiều, rất hùng hồn kể cả lúc đã bị bịt mắt.
     Lão Van có biết vì sao đoạn phim lại ko có tiếng ko ? Dù lúc đầu lúc dẫn đi nghe rõ nhưng sau lại bị cắt tiếng. Vì đó là nỗi sợ của chính quyền SG.
     Đây là những lời NVT nói do báo chí ghi lại:
     WIKI: His last words before his execution in Saigon to correspondents were “You are journalists and so you must be well informed about what is happening. It is the Americans who have committed aggression on our country, it is they who have been killing our people with planes and bombs … I have never acted against the will of my people. It is against the Americans that I have taken action.” When a priest offered him absolution, he refused, saying: “I have committed no sin. It is the Americans who have sinned.” As the first shots were fired, he called out, “Long live Vietnam!”[2]
     “… khi viên đạn đầu tiên được bắn ra, ông ấy đã hô Việt Nam muôn năm”

     https://news.google.com/newspapers?nid=1310&dat=19641015&id=0PtVAAAAIBAJ&sjid=BuMDAAAAIBAJ&pg=6722,2926448&hl=vi

     Phóng viên của tờ báo Miami news (Hoa Kỳ) ngày 15 tháng 10 năm 1964 đã có bài tường thuật vụ xử bắn, trong đó xác nhận những thông tin trên[1][2]:
     Người điệp viên Việt Cộng 24 tuổi (tức Nguyễn Văn Trỗi) đã hô to những khẩu hiệu “Hồ Chí Minh muôn năm!”, “Mỹ hãy cút khỏi Việt Nam”. Trỗi bị giải ra pháp trường nơi có 11 tay súng chờ sẵn. Sau khi liên tục hô vang những lời đả kích Mỹ và Nguyễn Khánh, người thanh niên hô lớn lời chào vĩnh biệt dành cho Hồ Chí Minh, chủ tịch Bắc Việt Nam. Trỗi đã từ chối bịt mắt trước khi bị bắn, tuy nhiên đến phút chót, đội thi hành án quyết định bịt mắt anh ta lại.

     Lão bị nhúng vào nồi thuốc chống cộng lâu quá nên hóa rồ, ko chịu đọc gì cả. Để lúc nào cho lão dựa cột xem lão sẽ hô cái gì hay là đái ra quần

    • TC Bình says:

     Đang nói chuyện ca từ, ca sĩ
     Mắc mớ chi lại dí Trỗi vào ?!
     Trỗi xưa đã nói thế nào
     Trần Vân nơi ấy dí vào…quan tâm.

    • TranVan says:

     Tôi có may mắn nên đã đọc một bài báo của luật sư Nguyễn Văn Chức , người ls biện hộ cho NVT , nhân chứng tin cậy được vì có mặt nơi pháp trường. Hóa ra TH, ông “Lành mà dạ chẳng lành” đã bịa ra “phút thiêng liêng….”. Vua bịa , cũng đã bịa như thật những tiếng bịa ra hò kéo pháo vang vọng khắp núi rừng.

     Thi sỹ Thái Bá Tân có bài thơ về những huyền thoại tuyên truyền bất hủ : LVT, NVB, NVT, hò kéo pháo

     Đọc nhiều nguồn và suy luận để(may ra) tránh bị…..lừa ! 🙂

    • TranVan says:

     Vê A chắc gốc trung kỳ ?
     Cãi hăng cãi cố cho dù mình…..sai ! 🙂

    • TranVan says:

     Có 5 lính bắn thôi. Trong phim dựng lại mới thấy 11 lính giả dạng cùng bắn sau khi có màn “giựt khăn bịt mặt và hô to khẩu hiệu ” !

    • VA says:

     Bố khỉ, cụ Trỗi làm gì có luật sư nào, trưng ảnh biện hộ ở tòa ra xem nào, sặc. Nghe vậy mà cũng tin được thì đúng là mặc quần thủng đít 😀
     Cụ Trỗi ko cần luật sư nào cả, kể cả ls chỉ định. Tương truyền là cụ Trỗi dùng tòa làm diễn đàn để tuyên truyền. Lão nếu có chút tự trọng thì tìm báo ký giả tây mà đọc, thay vì đọc mấy tay bồi bút ko đáng nửa xu

    • chinook says:

     Tờ Miami News là một tờ báo địa phương. Không rõ Ông kí giả này tường thuật từ đâu, từ nguồn tin nào.

     Nguyễn văn Trỗi là người thật. Nhưng vụ Nguyễn văn Trỗi là một chuyện được dựng. Những người dựng vụ này đã không còn nên ta có thể nói sao cũng OK.

     Vả lại nếu những người nay còn sống chắc cũn không muốn/ dám nói. Người vợ của Nguyễn văn Trỗi chắc cũng rõ những điều thêu dệt về huyền thoại này.

     Miền Nam khi đó , sau 1963, báo chí hầu như được tự do hoàn toàn, trăm hoa đua nở nên thông tin rất rộng rãi.

     Nguyễn văn Chức (người gốc Kim Sơn, Ninh Bình) là luật sư bào chữa cho Nguyễn văn Trỗi , Với tư cách đó, Ông là một trong những người gặp Nguyễn văn Trỗi trước ngày hành hình.

     Một trong những câu nói cuối cùng của Nguyễn văn Trỗi với luật sư Chức là “Luật sư ơi, chúng nó lừa em.”

    • TranVan says:

     Bài của ls Chức viết về vụ NVT trên báo giấy Làng Văn(Canada) không có trên mạng internet vì đã cũ
     Nay tôi chỉ tìm thấy một bài khác , vụ xử bắn anh hùng khủng bố Trần Văn Đang , sau vụ NVT

    • VA says:

     Chinook dẫn câu như vậy là đủ hiểu rồi. Tôi tin chắc 100% thùng thuốc mà Truman mang vào nhúng mấy lão vốn là thùng đựng phân rửa chưa sạch 😀

    • hg says:

     Cảm ơn bác TVan. Hồng Ngoc Hg cũng thích, tiếc là cô đã từ giả sân khấu từ lâu, chỉ hát những dip đặc biêt. Cách đây mấy năm Hg may mắn đươc nghe cô HNgoc hát trong môt buổi lễ tưởng niêm các chiến sĩ hy sinh ở Hoàng sa . Hôm đó cô măc môt chiếc áo dài màu nâu giản di, hoàn toàn không trang điểm, ôm ghita hát ngoài trời, trông thât thánh thiên và cảm động.

    • chinook says:

     Bác VA.

     Chúng ta đã đi quá xa, có lẽ ta không nên trở lại vấn đề này nữa.
     Tôi xin lỗi mọi người vì đã gây ô nhiễm.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Trang Giang gặp cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từ năm 13 tuổi, bước vào nghề hát từ lúc đang là sinh viên trường đại học ngoại thương và được chắp cánh bay lên từ khi được Trung tâm Văn hóa Pháp bảo trợ.
    Tài năng bẩm sinh là do Trời phú, tài năng thực sự được cất cánh là do mối duyên.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Tôi cũng rất thích giọng hát và phong cách sinh viên giản dị của Trang Giang và Hoàng Lân

  • Aubergine says:

   Tôi cố gắng nhưng chị xem hết 1/2 . Buồn ngủ quá.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Anh đai sứ sẽ ở lại VN thêm hai năm?
   Không làm đại sứ nữa thì làm gì hay làm một nghệ sĩ lang thang?

 17. Mike says:

  Đây là một đề tài rất chính trị. Giọng văn của tác giả cũng khiêu khích không kém. Ý tác giả là muốn có nhiều tranh luận.

  Nhưng, hưởng ứng lời kêu gọi không nói chính trị mà hôm trước tác giả đã làm, tôi thử post hình chơi, “người mẫu của tui”:

  https://www.photobox.co.uk/my/photo?album_id=5062673719&photo_id=10007210382

  Chú thích: hình tôi chụp Chủ Nhật vừa rồi. Xe “Vespa 50” đời 1963. Ông bạn ở VN bảo xe này ở VN giá 8k. Ở đây rẻ hơn.

  • Hai Cù Nèo says:

   Tổ trác, hổng thấy hình đâu cả 🙂

   • Hai Cù Nèo says:

    Xuồng U Minh, giá khuyến mãi 1 triệu

   • Mike says:

    sorry Bác Hai. Tôi thử cái này coi sao.

    https://photos.app.goo.gl/qRmNEeyZyKgPdfGx2

    • Hai Cù Nèo says:

     Ha ha ha. Hổng hên rùi 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác TranVan ơi, cứu bồ…..

    • Mike says:

     Sự bất quá tam. Thêm một lần này nữa mà không được là bỏ cuộc luôn. thanks bác Hai chịu khó theo dõi và cho biết.

    • Hai Cù Nèo says:

     Số dách.
     Chà phu nhân bác Mai Cồ “xịn” quá ta 🙂

    • Mike says:

     Dạ, không phải phu nhân của tôi. Tôi tin là phu nhân của tôi đẹp hơn thế này. Ai nói ngã nói nghiêng thì tôi vẫn tin chắc điều đó.

     Cô này là bạn học từ thời sinh viên. Nhỏ tuổi hơn nhưng học cùng khoá cùng nghề. 17 đi làm mà nhan sắc chưa phai. Xe này cũng của chồng cổ mới mua, tôi thích quá nên mò sang chụp hình.

    • Dove says:

     Nếu chỉ chụp hình thì ko “mò sang” mà đàng hoàng hơn.

    • TKO says:

     Người mẫu đẹp rạng ngời như vậy, mà ai đó cứ đường đường chính chính qua đòi chụp hình thì ngài chồng cô ấy rượt chạy có cờ đấy cụ ạ!
     🙂

    • Dove says:

     Kịch bản hợp lý hơn là cụ Dove rượt chồng cô ấy chạy có cờ đấy TKO ạ!

    • TKO says:

     Vầng, cụ Dove thì ghê răng rồi, có lần cụ Dove kể chuyện trên Hang Cua là đi khám … khám … ghẻ cũng được các nữ y tá bác sĩ khen là cụ Dove ẹp lão!
     🙂

    • Mike says:

     đường ngay nẻo chính thiệt mà. Cổ làm tiệc mời sang chơi đó chứ.

     Hồi xưa ở VN chạy xe honda dame được vài lần. Tức là chạy cũng chưa rành. Giờ thử Vespa, gài số bằng tay. Lúc thì tắt máy, lúc nó dọt cho xém húc xe người ta. Sợ quá hông dám thử nữa.

    • Hugoluu says:

     Ước gì anh hoá véc-pa(Vespa)
     Để em ngồi cưỡi đi xa đi gần
     Em như viên ngọc trắng ngần
     Lom khom anh đứng chụp gần chụp xa
     Em cưòi miệng xinh như hoa
     Như bông hàm tiếu sáng loà trời thu.

     TB/ Người mẫu của bác Mike đẹp thật.

    • TM says:

     Xe Vespa xưa nay thành đồ chơi đáng giá. Người chủ tầm ở đâu bê về thật đặc biệt.

     Ngày xưa ở Sài gòn, tầm các ông trung niên 30-40 tuổi, đã thành danh và có chút tài sản mới cưỡi được Vespa hay Lambretta. Nó cũng nặng nề nên sinh viên gầy guộc không đủ thể lực và nhất là tài lực để cưỡi.

     Cỡ sinh viên nam thì diện xe honda đàn ông, Bridgestone, v.v. là ngầu lắm rồi. Dưới chút nữa là honda đàn bà, Suzuki.

     Khiêm người hơn là PC50, mỏng manh ẻo lả, hợp với lứa sinh viên học sinh.

     Trước đó chục năm, khi chưa có xe Nhật tràn lan thị trường VN, thì có Velo Solex còn thuộc hạng thấp hơn về mặt cơ khí, chỉ như chiếc xe đạp có mang một đầu máy và bình xăng nhỏ chứa độ 2 lít trước mũi xe. Xe chỉ mang một màu đen, nhưng thanh gọn, và là chân đi và xe tạo dáng của các cô nữ sinh áo dài trắng.

     Cùng đinh là xe đạp, đi đôi với quần xanh bạt màu, áo trắng sờn vai, nhuốm nét phong sưong và …cùng khổ, nhưng vẫn không cản trở các chàng vọt xe đến đậu trước các cổng trường nữ sinh, chờ người đẹp tan trường, hai đứa nhâm nhi ly đậu đỏ bánh lọt.

     Quên, còn một hạng mục cực kỳ bần cố nông là những anh đi… lô ca chân, cuốc bộ đi theo người đẹp trong mộng “Em tan trường về, anh theo rề rề!”

     Than ôi! Thời oanh liệt nay còn đâu!

    • VA says:

     Vespa
     Chồng đâu em cưỡi vespa
     Phải chẳng lão ấy hỏng cà bu-gi
     Vespa nó như ngựa phi
     Bu-gi đánh lửa hai thì đó em
     Em sang nhà anh mà xem
     Vợ anh nó chỉ cưỡi anh suốt ngày
     Một rằng thương hai rằng yêu
     Bu- gi đánh lửa bốn thì mệt kinh
     Nếu em muốn thử thì xin
     Hôm nào trời mát tang tình mình phi

    • chinook says:

     Thêm một vài xe vô danh sách của Chị TM

     Goebel
     Mobylette (Motobecane)
     Puch
     Rumi

    • Hugoluu says:

     Ngày xưa anh thích jawa
     Ngày nay anh thích vec-pa mất rồi

     Chiếc Jawa babetta(Tiệp Khắc) Niềm mơ ước của bao người thời bao cấp.

    • LiemĐoan says:

     Em cười miệng đẹp như hoa ,
     Như bông hàm tiếu sáng lòa trời thu .

     Sorry bác Hugoluu

    • chinook says:

     Thêm một tên nữa vô danh sách

     Sachs

    • TranVan says:

     Lambretta

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác Mike, hỏi nhỏ cái. Có xin phép chồng người ta chưa mà pốt lên đây đó 🙂

    • Mike says:

     Yên tâm bác Hai ơi. Hỏi cô ấy đủ rồi. Chồng cô ấy thì không cần hỏi cũng biết là ok. Chơi với nhau mười mấy năm nay rồi mà, lạ gì nữa. Tôi cũng vậy, ai muốn thì hỏi vợ tôi là đủ. Không phải hình tôi thì không cần hỏi tôi.

    • TranVan says:

     Có chồng mặc kệ ông chồng
     Đứng nghiêng anh chụp cho bồ em xem
     Bồ rằng bồ chẳng thèm xem
     Ai xem ráng chịu tòm tem xin đừng !

    • TranVan says:

     nhịn

    • Mike says:

     Nghe chị TM kể chuyện xưa thấy cũng lâng lâng.

     Hồi nhỏ tôi hay được một người cậu chở đi chơi bằng Vespa. Khi nào cũng đứng phía trước nên cảm giác sướng chẳng khác gì đang lái Vespa. Đeo kính mát vào, hưởng ngọn gió thổi ngược. Thích mê.

     Cậu Mợ lúc đó đều là “Giáo sư Trung Học” nên oai khỏi chê. Sau 75, Cậu dạy Pháp văn trường ĐH Sư Phạm Huế.

    • Mike says:

     Em khoe những nét trang đài
     Cho các cụ fantasize cả ngày
     Hu-go-luu (nguyện) customizes
     Cái lưng (để) em cưỡi tối ngày luôn nha.
     Lưng anh hơn hẵn Vespa
     Dày êm hơn cả sofa đó mà.

    • Hugoluu says:

     Hỡi cô quần cộc chân dài
     Lưng đây em cưõi sáng mai hãy về.

 18. HD says:

  Xin phép ngoài lề, không chính trị chính em. Cụ nào ở VN đêm nay muốn xem trực tiếp UEFA Champions League ngoài cách thông thường dùng sopcast hay ace stream, có thể dùng cách theo hướng dẫn sau nhé:
  https://thethao.vnexpress.net/tin-tuc/champions-league/lam-the-nao-de-xem-champions-league-tren-trang-cua-uefa-3647878.html
  have fun!

  • HD says:

   Nhà iem đang xem trực tiếp trận FK Qarabag (Azerbaijan) – Atletico Madrid (TBN) bắt đầu lúc 23h HN, thấy khá ổn

 19. CD@ says:

  xin phép và cảm ơn cho hiện : Chuyện nghe lỏm ở café Chồn :
  ———————
  3 bác Cả : cả Lú, cả Ngố, cả Đụt thường hay tụ họp ở café “hội thảo”. Giá 1 ly café ở đây, bét nhất, phải 30 $ 500, vì đó là cfe “chổn” thứ thiệt, mua từng bao tải trong hộp kẽm gắn xi, kẹp chì, hang Indo thứ thiệt…và do đích thân chủ quán rang xay, nêm nếm, pha phách “để không lộ “Know-how”…!
  Hôm nay trời vẫn mưa, 3 Cả tới café ngồi bàn chuyện đại sự, mỗi Cả một ý, thật rôm rả, nào là chuyện đồng chí, không đồng hướng, dùng đồ nóng, nói chuyện với nhau, theo kiểu “xuyên hồng tâm” chứ không phải “bắn chỉ thiên” , rồi quan xây biệt phủ, nói láo là từ tiên đi bán rượu lậu, làm chối chit,..Rồi chuyện chủ tịch Xã, khai gian tuồi mẹ, lĩnh tiền trợ cấp, khi bị phát hiên, sợ bị thu hổi, bèn làm giấy “khai tử” mẹ đang “sống sờ sở”…, rồi ông A bồ nhí, ông B dưa thế vợ phó bí thơ làm phân bón giả, ông C xài bằng dởm, ông D thụt két, ông E..ông G “suy thoái, tự diễn biến..”……nhiểu quá, nhiểu chuyện quá… , một bầy sâu “băng hoại, suy thoái” cái gọi là nền tảng đạo đức..!
  Và cả Lú bèn nầy ra ý kiến : 3 Cả ta sẽ xây dựng đề cương cho thành lập “viện điều dưỡng đạo đức”, Cà Lú chấp bút… phần mở đầu, đối tượng, mục tiêu…, còn cả Ngố thì phác thảo chương trình, phác đồ điều dưỡng chấn hung, chẩn trị cho bịnh nhân “suy đạo đức” …, Cả Đụt thì xây dựng tiến độ, trang bị cơ sở vật chất, bộ máy, tuyển chọn nhân viên, dự toán kinh phí thực hiện.
  Đến khi bàn chọn địa điểm đặt viện điểu dưỡng đạo đức…thảo luận hồi lâu, 3 Cả nhất trí cao, sẽ ghi trong tờ trình, xin đặt trong khuôn viên của “viện Khồng Tử”, chỉ cần cấp thêm đất cho diên tích rộng ra…mọi thứ có thê tận dụng của “Khổng tử”…”Lọt sang- xuống nia”…đi đẫu mà thiệt !….!
  Ghi vội câu chuyện này, kể lại cho cả Hang cùng nghe..”ai đã nhúng chàm, chuẩn bị đi viện điều dưỡng 2Đ- gột rửa”…! ( 2Đ = đạo đức 1),
  ——————–
  🙂 🙂 🙂

 20. krok says:

  Gả con gái cần xem chim,
  Kết bạn với t+ chỉ cần xem mặt tc bòi.

  NV Bao:

  Phong thuỷ

  Đến nhà bạn gái. Bà cụ hỏi
  – Biết lội ko?
  – Biết ạ.
  – Lội xuống giếng vớt cho tôi cái ca.
  Cởi quần áo dài và lặn xuống vớt cái ca.
  Sau tôi hỏi cô bạn gái đó
  – Nhà có tỷ cái ca. Sao phải vớt?
  – Bà xem phong thuỷ.
  – Xem cái gì?
  – Xem có chim ko. Thì mới gả.
  Nể cụ bà quá.

  • Hiệu Minh says:

   Có đôi lấy nhau theo kiểu gả bán, chồng không biết mặt vợ. Về tới nhà mới tá hỏa là cụ bà hơi cao tuổi, lão chồng hỏi, nói thực đi nhà mình bao nhiêu tuổi? Bà kia nhất định không nói.

   Đêm đi ngủ rồi, bỗng lão chồng bảo khẽ vợ, mình ra đậy hũ muối lại, kẻo chuột ăn hết.

   Bà kia than, tôi sống 45 tuổi rồi mới nghe lần đầu chuột ăn vụng… muối.

   Nể lão chồng quá ta 🙂

  • VA says:

   Hồi mới ra trường đi làm, cơ quan tọa lạc ở tòa nhà hình chữ U, hành lang tầng 2 bé tý, 2 người đi ngược chiều muốn tránh nhau thì phải nghiêng người.
   Thỉnh thoảng đi ra có việc lại gặp 1 chị phòng kế toán đi ngược chiều. Chị này khá đẹp đã chồng con, có bộ ngực cỡ Thủy Top, lần nào cũng bị cọ 1 cái, đã thế mụ ấy lại còn cười ranh mãnh làm thằng em ngượng tê tái.
   Sau quen 1 em cũng phòng ấy, đi chơi vài lần nàng thỏ thẻ: Chị xx bảo anh cũng được lắm đấy, chị ấy kiểm tra rồi yên tâm. Mình ớ ra ko hiểu mô tê gì cả, nàng cười như phá mả. Sau cũng quên khuấy mất chuyện này.
   Bây giờ nghe Krok kể chuyện mới hiểu, hehe.

 21. krok says:

  Giấc mơ t+ là chủ nghĩa quốc xã + vũ khí nguyên tử.

 22. CD@ says:

  -xin phép và cảm ơn cho hiện. Nước Áo vừa có S.Kurz “em của Xuân Anh- 31 tuổi”, trúng cử trong cuộc bầu cử sóng phẳng với 5 đảng khác, lên làm “thủ tướng trẻ nhất thế giới” :
  ———————-

  Fb Bạch Hoàn (17-10-2017)
  Người dân nước Áo đang vô cùng hoan hỉ khi họ có một tân thủ tướng mới trẻ tuổi nhất trong lịch sử đất nước mình. Sebastian Kurz, chính trị gia của Đảng Nhân dân đã chính thức trở thành Thủ tướng nước Áo khi mới 31 tuổi.
  Thực sự mà nói, ở Việt Nam, công tác nhân sự luôn chú trọng, khuyến khích đào tạo lớp cán bộ trẻ tuổi. Nhưng, tuổi cao hay thấp, tất cả phải tuân thủ đúng quy trình bổ nhiệm cán bộ.
  Dựa trên tính ưu việt trong quy trình bổ nhiệm cán bộ mà tôi được biết, xét thực tế diễn ra tại Áo, tôi nghiêm túc phê bình người dân Áo đã bổ nhiệm Thủ tướng có vẻ rất sai quy trình.
  Sebastian Kurz còn chưa có bằng Đại học sao có thể lên làm Thủ tướng được? Bằng cấp là một tiêu chí quan trọng để đánh giá trình độ, năng lực cán bộ. Lẽ ra, đã là lãnh đạo thì đều phải có bằng cử nhân đại học, đa số còn sau đại học như Giáo sư, Tiến sĩ…
  Chặt chẽ hơn, công tác bổ nhiệm cán bộ còn soi xét cả yếu tố bằng cấp ấy từ đâu mà có. Không chỉ có bằng cử nhân, bằng tiến sĩ là đã đáp ứng tiêu chí bổ nhiệm, mà quan trọng là đơn vị giáo dục cấp bằng, dù trong nước hay quốc tế, đều phải được Bộ Giáo dục và Đào tạo của công nhận.
  Việc không học hết đại học của Sebastian Kurz khiến tôi nghi ngờ cá nhân này chưa có bằng lý luận chính trị. Trong khi đây là tiêu chí vô cùng quan trọng trong quá trình đánh giá và bổ nhiệm cán bộ.
  Chưa hết, Sebastian Kurz chưa có bằng đại học vì trong quá trình đang theo học ngành luật, Sebastian Kurz nghỉ học để đi làm chính trị gia. Một người sẵn sàng bỏ dở cả việc học để rẽ sang theo đuổi sự nghiệp chính trị cho thấy tham vọng quyền lực quá lớn, đam mê quyền lực đến mức lộ liễu. Trong khi đó, lãnh đạo tuyệt đối không được có tham vọng quyền lực. Xét theo tiêu chí này, người dân nước Áo lại tiếp tục sai lầm trong bổ nhiệm Sebastian Kurz.
  Không có bằng cấp vẫn được cất nhắc, bổ nhiệm một cán bộ còn trẻ tuổi, thiếu kinh nghiệm, tôi toàn có quyền được nghi ngờ Sebastian Kurz là con cháu các cụ, hoặc nếu không rất có thể có hiện tượng tiêu cực trong quá trình bổ nhiệm.
  Tôi đề nghị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Áo vào cuộc làm rõ, nếu có sai phạm cần xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội, làm gương cho cá cán bộ khác, xử lý vài người để cứu muôn người. Lò đang nóng rồi, không chỉ củi tươi, củi khô đều cháy mà sắt thép cũng phải tan chảy.
  Riêng với người dân Áo, tôi có cơ sở để nghi ngờ rằng, các anh chị đang có những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hoá. Tôi đề nghị những ai đã có tư tưởng ấy hãy sớm tự gột rửa.”
  ———————
  Đọc xong, còn thêm quá nhiểu điều để suy ngẫm, nhưng thôi, hãy “cười mỉn” cái đã..! 🙂

 23. KTS Trần Thanh Vân says:

  Lão Tổng Lua thâm hiểm lắm.
  Lão bêu bức ảnh tên bạo chúa bá quyền tàn bạo nhất thế giới ra cho thiện hạ thấy, thiện ghét tồi thiên hạ chửi.
  Nhưng lão không chửi
  Lão vẫn không diễn biến hòa bình

 24. Dove says:

  Là láng giềng của TQ chỉ cần biết mỗi một điều: “Khôn sống mống chết”.

  Vậy Dove xin thưa, cứ khư khư ôm não trạng quốc – cộng để rồi mang công văn Phạm Văn Đồng và Phú Lợi ra mạ lỵ nhau thì chắc chắn là “mống”.

  Đây là còm gan ruột, ko phải là còm chính trị.

  • phù sa says:

   Tôi nghĩ không chỉ là láng giềng của TQ, những nước nhỏ đứng cạnh những thằng to thì đều phải nhớ quy luật này “khôn sống mống chết”

  • chinook says:

   Xin thưa lại với Cụ Dove là trước khi Hiệp đinh Geneve được kí kết, và năm 1972 T+ đều có nỗ lực ve vãn phe thua cuộc nhưng cả hai lần đều thất bại.

   Phe thua cuộc thà chết chớ không “khôn”.

   Mong Cụ thấu hiểu mà tha cho phe thua cuộc.

   Nhục lắm rồi.

   • TM says:

    Nhưng hình như không chỉ có phe thua cuộc, mà những bậc tiền nhân của ta như Trần Hưng Đạo, Trần thủ Độ, Lê Lợi, Nguyễn Huệ, v.v. cũng không chịu “khôn” bác chinook ạ, cứ nhất định đòi châu chấu đá voi thôi.

    Tưởng rằng chấu ngã…

    Lê chiêu Thống chịu khôn nên được sống yên ổn cả đời tại mẫu quốc.

    • Dove says:

     Chị TM kể thiếu Văn Ba.

     Thế thì đúng là “mống” ko chịu khôn rồi. Hết thuốc chữa.

    • Hugoluu says:

     Cái tài của V3 là, mặc dù hai ông lớn Nga ,Tàu choảng nhau nhưng vẫn tận dụng được viện trợ cả hai.

    • Dove says:

     Dove rụt rè muốn hỏi vậy ta nên xếp hạng Bảo Đại và ông Thiệu ra sao đây?

     Vào hàng Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Huệ hay Lê Chiêu Thống?

    • chinook says:

     1954 là Triều Bảo Đại, 1972 là thời Nguyễn văn Thiệu.

   • Dove says:

    Ai cũng muốn chia VN thành vài mảnh, kể cả bên chưa thắng cuộc.

    Viết đến đây, bỗng nhiên nhớ đến cụ Phan Văn Bạch (nguyên Chủ tịch UBHC Kháng chiến Nam Bộ, Chánh án Tòa án tối cao, Phó chủ tịch Hội Luật gia Dân chủ Quốc tế). Năm 1935 cụ viết luận văn TS sĩ luật tại Đại học Lyon, đề cập đến 2 nội dung:

    1) Chính sách nông nghiệp theo chủ nghĩa Mác và thực tiễn Xô Viết;

    2) Quyền của các dân tộc tự định đoạt số phận của mình;

    Đa số thành viên hội đồng chấm luận án bài xích lập trường thân Liên Xô, nhưng đồng ý rằng luận văn có tính khoa học và nghiêm túc, hoàn hảo về mặt văn phạm, cấu trúc lý luận rất khoa học theo đường lối Mác – xít chính thống và cho “mention trés bien”.

    Thế đấy, Mác – Lê của VN là Mác Lê có học hẳn hoi với “mention trés bien”. Đáng tiếc là các bác say thuốc của Chuman nên ko nhận ra.

    Bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và độc lập dân tộc là điểm chung mà cả bên thắng cuộc và các bên còn lại nên nhất trí.

    Thực tiễn lịch sử đã chứng minh rằng kinh tế kiểu Xô Viết, đặc biệt nông nghiệp, là sai lầm và bởi vậy nếu thắng cuộc có trách nhiệm đặt ra nhiệm vụ “thoát vết bánh xe đổ” một cách tường minh chứ ko phải nửa vời “định hướng” gì đó. Thiển nghĩ đó sẽ là một bước đột phá để thoát khỏi tàn dư của Maoism và đồng thời là một cố gắng tích cực để hàn gắn dân tộc .

    Học viện HCM và Hội đồng Lý luận TW nên xới lại luận văn của cụ Phan Văn Bạch trên cơ sở quán triệt tinh thần tách bạch phân minh giữa khoa học và chính trị của Đại học Lyon.

    • chinook says:

     Khi Ông Giám đốc sở Nông nghiệp Hùng giết vợ , Cụ Bạch được Cụ Bà , qua thông tin của Bà Trinh, vợ Thứ trưởng Lê duy Trinh đã đưa ra ánh sáng. Nhưng kết quả ra sao chắc Cụ Dove rõ .

     Tóm lai Cụ Bạch hay Cụ Dove , những trí thức có bằng xịn, cũng chỉ là nước sơn cho đám bằng dởm, bằng tại chức, hoặc “không bằng”.

     Khác chăng là Cụ Dove năng nổ ,mẫn cán hơn. Phải chăng vì nhờ uống một bụng thuốc từ thuở ấu thơ. ?

    • Dove says:

     Mới rồi, nguyên TTg Phan Văn Khải đã chủ trì xuất bản cuốn “UB Hành chính kháng chiến Nam Bộ”, dày 554 trang. Dove may mắn có một cuốn và đã đọc trọn bộ.

     Cụ Bạch đã viết những dòng về mình như sau:

     “Riêng về cá nhân tôi , từ đầu đã may mắn hội ngộ với CN Mác – Lê nin, qua con đường học vấn và thực tế của cuộc sống trong một XH tư bản, lại càng may mắn bội phần khi được noi gương Bác Hồ tham gia cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta”

     Còn về những trí thức Nam Bộ ra bưng biền theo Văn Ba kháng chiến thì cụ Bạch đã viết những dòng như sau:

     ” Tuy nhiên khi nghĩ đến các bạn, nỗi ngậm ngùi (tuổi già) của tôi bỗng trở nên nụ cười tin tưởng thân yêu. Tất cả những sự khác nhau ấy chỉ là vẻ hình thức, còn nội dung giữa chúng ta xưa và nay vẫn chỉ có là một. Đó là một lòng yêu nước vô biên, một niềm tin vững chắc vào tương lai dân tộc, như truyền thống Nam Bộ từ bao giờ đến bây giờ”

     PVB; “Mùa thu nhớ mãi”, 1981

     Thiển nghĩ làm vật trang trí hay ko thì cụ Bạch và bạn bè trí thức kháng chiến của cụ hiểu rõ hơn chinook, vậy ta nên tôn trọng di cảo của các cụ.

     Dove biết hầu hết các cụ. Hắn ta cố gắng noi gương nhưng tài hèn sức mọn nên chẳng làm được việc gì nên hồn và buộc phải thẳng thắn nhận mình là ngáo. Hắn ta đáng thương và đáng được thông cảm hơn là ghét.

    • chinook says:

     Cụ Dove lay dùng từ “thuơng”(đáng thuơng, rất thuơng).

     Tuy hiểu “thuơng” theo hai nghĩa Thuơng xót/ Thuơng yêu , người Miền Nam thuờng hiểu Thuơng theo nghĩa I.

     Tôi chịu ảnh huởng của giáo dục Tây phương nên cũng như người Mỹ, rất không thích ai “Thuơng xót”. Tôi chọn lựa và chịu trách nhiệm về những chọn lựa của mình.

     Nhưng tôi mong được thuơng yêu và tôn trọng. Đây luôn là điều tôi phấn đấu và dạy con mình.

     Chúng ta đều đã bày tỏ lòng yêu nước của mình bằng cách của mình.

     Thế hệ Cha chúng ta ban đầu đều háo hức, nhiệt tình tham gia kháng chiến. Nhưng không bao llaau, nhiều người bỏ cuộc vì nhiều lí do, chủ yếu là không đồng tình với những người tiếm đoạt để độc quyền.

     Dù sao, nói chung thế hệ đó đáng ta thấu hiểu, cảm thương. Cha tôi, từ lúc về thành, chỉ đi làm lo cho gia đình. Ông không nhắc lại chuyện cũ. Bạn bè kháng chiến , dù bên này hay bên kia, kể cả những người về thành nằm vùng, hoạt động cho Mặt Trận Ông cũng tôn trọng .

    • Dove says:

     Nên coi Dove là con bệnh. Hãy thương (ko có xót nhé) và tìm cách chữa. Biết đâu chữa được, Dove thôi ngáo để thành kẻ ngồi nhầm tầu.

     Cụ Bạch có cách giải thích khác ba của chinook đấy. Dove cũng theo cách này nhưng đó là của để dành cho dịp CM tháng 10.

     Mãi hôm qua Dove mới đọc cụ Bạch, cho nên từ hôm qua trở về trước là tự thân. Còn từ nay trở đi là đệ tử của cụ Bạch.

    • krok says:

     Phạm văn Bạch, không phải Phan

 25. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiện. Cập nhật một chuyện liên quan tới an toàn GT, ở một đất nước hàng năm có khoảng hơn 9K người “sáng đi- chiểu không về”, và hơn số ấy sướt đời thương tật, là nôi đau, gánh nặng cho gia đình và XH :
  ——————

  -Trà lời ngày 18/10 của 1 chỉ huy đội CSGT chuyên trách TTATGT trên cao tốc NB-LC :
  “Đơn vị thường xuyên tổ chức xử lý tình trạng xe khách dừng đón trên tuyến Nội Bài – Lào Cai bằng cả hình thức tuần tra trực tiếp kết hợp thông qua hệ thống camera giám sát. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để vấn đề cần phải áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ, không thể chỉ từ công tác xử phạt của CSGT”
  ——————
  Diễn biến sự việc “Người thật- việc thât” trên báo ngày 17/10

  “Đúng 14 giờ, xe lăn bánh trên tuyến cao tốc với tốc độ chậm, phụ xe mở cửa để bắt khách có nhu cầu về Bến xe Mỹ Đình. Đúng lúc, xuất hiện trước mũi xe 21B-006.52 là một xe khách khác chạy tuyến Lào Cai-Hà Nội. Lập tức tài xế tắt hệ thống định vị, thiết bị giám sát hành trình, tăng tốc độ vượt lên nhằm mục đích giành khách.
  Quá trình này, tài xế nhấn ga, bóp còi inh ỏi cho xe chạy với tốc độ khoảng 150 km/giờ và nhanh chóng vượt lên trên. Khi thấy người đứng bên lề đường, tài xế liền thắng gấp tạt ngay vào mà không cần biết phía sau có xe nào hay không. Đồng thời, tài xế ra hiệu cho phụ xe mở cửa mời khách lên.
  Thấy xe 21B-006.52 đón hết khách, xe chạy tuyến Lào Cai-Hà Nội vượt lên và cũng tạt đầu giành khách. Tài xế 21B-006.52 liền mở cửa bước xuống “nói chuyện” với chủ xe bên kia nhưng hai bên không đạt được mục đích. Trở lại xe, tài xế văng tục và tiếp tục tăng tốc vượt lên.
  Tiếp đến, xe 21B-006.52 bắt đầu thực hiện việc đón, trả khách “thần tốc” trên đường. Hành khách lên xe bằng cách chạy theo và bám vào cửa khi xe đang di chuyển.
  Trên xe, nhiều hành khách thót tim bởi những pha tăng tốc và thắng gấp lặp đi lặp lại liên tục để đón, trả khách của xe 21B-006.52. Người thì chóng mặt phải úp mặt vào thành ghế phía trước, số còn lại lặng người vì hãi hùng, khiếp sợ.”
  (http://plo.vn/do-thi/giao-thong/thot-tim-vi-xe-gianh-khach-tren-cao-toc-733847.html)
  ———————-
  Xin cầu mong mọi người sáng ra đi và Tối trở về được nhà, bởi: … “Tuy nhiên, để giải quyết triệt để vấn đề cần phải áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ, không thể chỉ từ công tác xử phạt của CSGT” vơi một sự kiện hết sức cụ thê, “là chiếc xe ô tô có biển số hẳn hoi, đâu phải cái…Kim..” !
  Botay,com 🙂

 26. Hai Cù Nèo says:

  “Lịch sử 5000 năm Trung Hoa cho rằng, họ luôn có một người thông minh và cả nước ngu (vua là bố thiên hạ). Hoa Kỳ thì ngược lại, cả nước thông minh, chỉ có một người ngu. Nước Nga nghĩ, họ có một người thông minh và cả nước thông minh.”

  Còn Việt Nam thì chỉ có các còm sĩ hang Cua tự hào là thông thái nhất 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Còn lão chủ hang Cua Times ngu tột cùng của sự ngu 🙂

   • TKO says:

    Bác Cua, hôm qua TKO thích câu comment này của bác Cua: “Các cụ nghe và đừng lôi chính trị vào entry này nữa. Chán bỏ … mẹ”
    Đấy! Đấy đúng là khẩu khí của Cua chúa – sảng khoái.

    Còn comment này của bác Cua thì đúng là là … thiếu khiêm tốn!

    • Dove says:

     Hóa ra TKO đã về vì thích bác Cua và nhớ VA.

     Tưởng gì. Nếu chỉ thế thì chán bỏ…mẹ…..(mặt cười)

    • Hugoluu says:

     Vê-A(VA) chàng mải đi buôn
     Để Nha Trang nắng nhớ mưa buồn Hồ Tây
     Trời thu nắng gió hây hây
     Có nàng còm sỹ ngồi đây nhớ chàng.

    • Hugoluu says:

     Tê-Kô (TKO) xuôi phương Nam
     Vê-A(VA) buồn tê tái
     Lòng như ngây như dại
     Trong chiều mưa phố sầu
     Lái vội xe qua cầu
     Gạt mưa xua nước mắt
     Trong lòng đau như cắt
     Từ nay mình xa nhau
     Gặp mặt chẳng đươc lâu
     Nay kẻ Nam người Bắc
     Dù không gian cách trở
     Mình vẫn nhớ về nhau
     Mai này có đi đâu
     Hang Cua -nơi gặp mặt.

   • VA says:

    Chào TkO, chúc mừng sự trở lại vô cùng lợi hại, TkO nói rất chí lý.
    Khoe khoang cái gì cũng là thiếu khiêm tốn, kể cả khoe cái sự … khiêm tốn 😀
    Kể cả cái câu: “càng đi xa càng thấy mình nhỏ bé”, nói thế cũng là thiếu khiêm tốn, càng lão ấy to bỏ … mẹ

    • TKO says:

     Chào bác VA. Cảm ơn bác VA còn nhớ đến TKO.
     Bác Cua, đợt lên sóng truyền hình “Tơ lòng” mới đây với cụ Phạm Xuân Nguyên và nhà văn Đỗ Quyên trông rất tự nhiên, nội dung hay hay.

    • Hai Cù Nèo says:

     Các bác khoát lác bỏ mẹ 🙂

    • Hugoluu says:

     Chúc mừng còm sỹ Tê-Kô (TKO)
     Com men nàng lại ồ ồ trào tuôn.

 27. Hiệu Minh says:

  Chủ tịch Trung Quốc dự đoán nước này sẽ hoàn thành mục tiêu hiện đại hóa về cơ bản vào năm 2035 và trở thành cường quốc thế giới hàng đầu vào giữa thế kỷ.

  “Hệ thống chính trị Trung Quốc không được phép sinh ra từ mô hình chính trị nước ngoài”, ông Tập nói và cho biết đảng sẽ thúc đẩy cải cách chính trị một cách “tích cực và ổn định”.

  Nền dân chủ xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc là hệ thống dân chủ thực chất nhất, hiệu quả nhất và toàn diện nhất thế giới, ông nói.

  https://vnexpress.net/tuong-thuat/the-gioi/ong-tap-noi-trung-quoc-se-tro-thanh-cuong-quoc-hang-dau-nam-2050-3657255.html

 28. Mike says:

  “Hoa Kỳ thì ngược lại, cả nước thông minh, chỉ có một người ngu”. Câu này hay còn hơn chân lý 🙂

  • Dove says:

   Dove từng cho rằng cả hang Cua đều là người khôn, chỉ có một kẻ dại duy nhất. Bởi vậy rất tâm đắc với còm của Mike, hẳn tác giả là người biết điều.

 29. CD@ says:

  – hôm nay 18, nhưng mà là ĐH (18+1) của Đ tầu , xin mời xem một vài ý kiến của các bình luận gia đảng cấp “thê giơi” :
  ——————–

  “Một đội quân 650.000 tình nguyện viên, tay đeo băng đỏ và cờ hồng Trung Quốc, canh gác từng góc đường. Trên mỗi cây cầu, cảnh sát trang bị dùi cui theo dõi mọi hoạt động 24giờ trên 24. Ở nhà ga, các biện pháp an ninh được tăng cường, khiến hành khách phải kiên nhẫn chờ hành lý được kiểm soát.
  Các biện pháp an ninh được gia tăng đến mức tối đa làm cuộc sống của người dân Bắc Kinh bị đảo lộn. Chợ bán rau quả, sân tập thể dục – thể thao bị đóng cửa. Các nhà hàng ở cạnh quảng trường Thiên An Môn được lệnh không đốt lò nướng thịt và nhiều quán giải khát phải hủy bỏ chương trình ca nhạc. Trẻ con cũng bị ảnh hưởng. Các buổi dã ngoại của các lớp mầm non bị hoãn lại. Tất cả siêu thị bị cấm bán dao.
  Đối với các nhà bất đồng chính kiến, Đại hội đảng Cộng Sản Trung Quốc đồng nghĩa với nghỉ hè bắt buộc, không được ở thủ đô. Ngay du khách cũng bị ảnh hưởng, không thể tạm trú tại thủ đô, thủ tục thuê nhà qua mạng Airbnb bị đình hoãn.
  Ám ảnh an ninh không dừng lại ở ranh giới thủ đô. Chẳng hạn, tại Thẩm Quyến, tỉnh Quảng Đông, một khách sạn bị phạt khoảng 2000 euro vì cho người Duy Ngô Nhĩ, một sắc dân ở Tân Cương theo đạo Hồi, thuê phòng.”
  “Tập Cận Bình sẽ không chỉ hài lòng với danh hiệu “hạt nhân-trung tâm” của Đảng. Chúng ta sẽ còn nghe nói nhiều đến tư tưởng Tập Cận Bình, đến tư tưởng của ông về việc lãnh đạo một cường quốc. Ở đây mọi người chú ý tới chính sách ngoại giao hung hăng của Tập Cận Bình. Đấy là chưa kể, ông đã tranh thủ lấp chỗ trống mà nước Anh và Mỹ để ngỏ sau Brexit, sau khi Donald Trump đắc cử tổng thống Hoa Kỳ. Bắc Kinh đã tự đặt mình vào tư thế của một vị cứu tinh cho cả thế giới”.
  ” Xưa kia Mao Trạch Đông muốn xuất khẩu mô hình cách mạng, giờ đây ông Tập Cận Bình xuất khẩu tư bản Trung Quốc và đang xây mộng ngự trị trên một vương quốc đỏ : Trung Quốc đóng vai trò đầu tàu trong thế giới toàn cầu hóa, và kinh tế Trung Quốc sẽ áp đảo thế giới, nhờ chiến lược Con Đường Tơ Lụa thế kỷ 21″.

  “Cương lĩnh của Đảng buộc Tập Cận Bình phải chỉ định người kế nhiệm, nhưng lãnh đạo Trung Quốc này lại đầy tham tham vọng và có nhiều khả năng là ông sẽ tìm cách áp đặt một thể chế tổng thống chế, toàn quyền định đoạt mọi việc. Tập Cận Bình sẽ theo gương Vladimir Putin và sẽ có nhiều mánh khóe để thay đổi luật chơi, kéo dài thời hạn cầm quyền”.
  ————–
  với ngót nghét gần 3000 đb chính thức, tới ngày 24/10 bầu ra 205 trung ủy, để bầu ra 25 ô. BCT…Họ Tập “hạt nhân-trung tâm” đã thực sự …”một mình một ngựa”. Xem ra, “Học tập và Làm theo’ Tập cập Bình không phải là chuyện giống như kiểu ” đốt lò”.”đánh chết tươi”…?! 🙂

 30. huu quan says:

  em chỉ có một théc méc là sao CNXH lại hay uýnh nhao thế nhẩy? TQ uýnh VN, LX úynh TQ rồi TQ uýnh nhau với Bắc Hàn…
  TQ có tới 85 triệu Đảng viên, tính ra có tỷ lệ xêm xêm trên 7% dân số, cao hơn hẳn VN chỉ có khoảng chưa tới 4% đã chứng tỏ dân TQ giác ngộ vô sản rất cao. Xem ra VN còn phải học tập TQ nhiều rồi

  • tanbienron says:

   Còn thiếu khờ me đỏ úynh nhau với kinh tộc nữa thưa bác huu quan

  • VA says:

   “huu quan: em chỉ có một théc méc là sao CNXH lại hay uýnh nhao thế nhẩy? TQ uýnh VN, LX úynh TQ rồi TQ uýnh nhau với Bắc Hàn…” Câu hỏi hay.
   Xưa TB cũng uýnh nhau hộc máu nên mới có thế chiến I& II. Sau thấy CNXH uýnh nhau họ quay ra xem, vỗ tay khích lệ và cá cược.
   Nay TB và cả XHCN ko đánh nhau nữa mà xúi bọn linh tinh khác đánh nhau.
   Thế giới mà ko đánh nhau, ko cần vũ khí nữa thì khối chú đi ăn mày. Vì thế còn phải đánh nhau dài dài. 😀
   Putin vừa ra quyết định cho phép người nước ngoài tham gia các đội quân đánh thuê của họ. Hiện các đội quân này đang hoạt động ở Syria, lương tháng khoảng 2500 đô, chết được 50 000, ko đảm bảo có xác mang về thờ cúng.
   Cơ hội kiếm tiền cho cựu binh VN ?

 31. krok says:

  Cụ Cua chưa nói đến điều mấu chốt làm t+ lớn mạnh:

  – kinh tế thị trường
  – tiền của Mỹ và P Tây
  – công nghệ ăn cắp của Mỹ và P Tây
  – hoa kiều

  • Hai Cù Nèo says:

   Hèn chi cụ là cá sấu

  • TranVan says:

   Bây giờ tuy vẫn cần dò la nhưng không cần ăn cắp nữa mà mua. T+ biết mua và cũng biết mua chuộc luôn.

   Họ khá lên khiến nhiều nước trên thế giới gặp khó khăn. Ngay đến dân thường cũng bị vạ lây :
   – thất nghiệp vì hãng xưởng chuyển đến TQ
   – mua phải hàng TQ kém chất lượng và đôi khi độc hại
   – một vài mặt hàng trở lên khan hiếm vì xuất khẩu sang TQ : sữa, chocolat,…

 32. krok says:

  Carter không phải diễn viên, Reagan cụ Cua

 33. krok says:

  Tem t+

%d bloggers like this: