20-10: Nên đầu tư cho con gái học hành tử tế

Có con gái là một gia tài lớn. Ảnh: HM

Theo thống kê của UN và WB, trên thế giới cứ khoảng 100 con trai thất học thì có tới 122 nữ không học hành gì. Sự phân biệt trong giáo dục “trọng nam khinh nữ” mang tính toàn cầu.

Giả sử bạn có một trai, một gái, nhưng tiền chỉ đủ cho một đứa đi học. Dân châu Á sẽ chọn luôn đứa con trai để đứa chống gậy có…bằng cấp. Người thông minh sẽ xét đứa nào có khả năng cứu sống gia đình để chọn gửi đi học.

Nhưng hai đứa giỏi ngang nhau, nên chọn ai đây? Vì tương lai của đất nước, của dòng tộc, nếu phải chọn một, nên đầu tư cho con gái đi học, trừ phi bạn muốn người đội nùn rơm có bằng…tiến sỹ.

Vì sao? Đàn bà sẽ đẻ ra…nhân loại, từ tổng thống, bộ trưởng, dân thường đến người hành khất. Người mẹ dốt nát thì nuôi con theo kiểu ít chữ nên “con sãi ở chùa thì quét lá đa”. Người ta đã thống kê, phụ nữ được học hành thì vai trò sẽ tăng lên trong gia đình, xã hội, kể cả các vị trí lãnh đạo quan trọng.

Con trai có học, lấy vợ ít chữ, cũng ít đọc sách dần đi, vì người đàn ông thành đạt và chân chính phải biết nghe lời…vợ.

Đôi khi, con cái trong nhà phó mặc cho cô vợ chả học hành gì, lão chồng suốt ngày karaoke, nhảy đầm, bồ bịch ngoài phố vì “phải lo công chuyện quan trọng”, hạnh phúc dễ tan.

Con gái có học biết cách tránh thai, hiểu cơ cấu hoạt động của bao cao su, tránh được HIV/AIDS, thuộc chu kỳ nữ giới.

Đọc sách rồi sẽ không bị bọn con trai lừa đảo thì thầm rằng, hôn môi thì có thai, nhưng thả “của nợ kia vào” không việc gì.

Phụ nữ có học vấn nuôi con theo khoa học, biết cách dậy dỗ, cho ăn uống, dùng thuốc với hiểu biết. Những người mẹ ấy nuôi con dễ thành đạt hơn là một ông giáo sư cưới bà nông dân mù chữ, tối đi ngủ vẫn còn con đỉa bám trên đùi.

Có con gái là điều may mắn, đầu tư cho con gái học hành bạn đang cứu rỗi nhân loại.

HM 20-10

317 Responses to 20-10: Nên đầu tư cho con gái học hành tử tế

 1. hiep says:

  Chính trị hà khắc dữ hơn HỔ.., nên có bị hổ có ăn thịt cũng không quay về – xin đừng buông lời vô cảm trên khổ đau của người khác. Bạn Cù Nèo chớ nghĩ mình sẽ không bao giờ bị phảng, lúc đó rồi hãy ngôn nhé!

 2. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiện. Mời xem trích ý kiên của ĐBQH, ô. Trung Quốc (Dương) sau khi công bố kết luận của TTCP v/v biệt phủ Yên Bái :
  ———————–
  “Nhà nước đã có hàng rào pháp luật để bảo vệ lợi ích chung, bảo vệ tài nguyên đất đai,… nhưng tại sao vẫn có những ưu đãi chỉ dành cho quan chức?”, ĐBQH Dương Trung Quốc đặt câu hỏi. “Tôi chưa nói đến quan hệ của những cá nhân liên quan đến vụ việc này, và tôi cho rằng đây chính là những bằng chứng rõ nhất để thấy lỗ hổng của luật pháp, và chúng ta phải truy tận cùng. Nếu một lần nữa chúng ta cho qua thì sẽ có rất nhiều người làm như vậy. Vỏ quýt dày mà móng tay không chịu nhọn thì cũng chịu. Cho nên tôi cho rằng phải xử lý đến cùng”.
  Ông Dương Trung Quốc cho rằng nếu coi đó là đặc quyền, là ưu đãi về pháp luật thì những ưu đãi đó chỉ dành cho một số cá nhân là quan chức nhà nước. Việc công bố kết luận thanh tra cũng là dịp để cơ quan công an nên vào cuộc, lần tìm kẽ hở, phơi bày sự thật.
  “Việc nói là giàu nhờ buôn chổi đót chỉ là giả dối thôi, nhân dịp này cần làm rõ để chấm dứt tình trạng này, vì chắc chắn đây không phải là một người, mà là cả một lớp người biết lợi dụng kẽ hở để tạo đặc quyền và chia sẻ lợi ích với nhau. Nếu thanh tra đã có kết luận thì cứ theo luật mà làm, người dân sẽ soi vào đó để củng cố lòng tin”,
  ——————-
  Có nên chờ đợi không? khi đã có thê đoán biết tới hơn 90% kết quả “chung cuộc” /! 🙂

 3. VA says:

  Hì hì, lão vụng chèo khéo chống. Chẳng có trường nào dạy vẽ bá đạo như vậy cả, tranh nguyên tác cần được tôn trọng, ko được “phỏng theo” bá đạo như vậy.
  Có chăng đây chỉ là chiêu trò của các câu lạc bộ hội họa vớ vẩn có nhan nhản, nhằm vào thị hiếu háo những cái danh vang như mõ cỡ Picaso, để moi tiền của các thành viên là công chức đã về hưu dư thời gian và sự mơ mộng.
  Hội họa cần sự sáng tạo ko ngừng, duy nhất, ko chấp nhận sự lặp lại, khi hình thành trào lưu thì cũng là lúc khai tử cho trào lưu đó. Cũng bởi lý do như vậy các trường phái mới luôn hình thành, thăng hoa rồi … chết yểu.
  Khác với thời trang – fashion. Nếu thời Napoleon các cô các bà mặc áo lộ nửa bầu vú khoe cái rãnh sâu hút khêu gợi, đàn ông mặc quần bó chẽn lộ cả cái cụm nam tính to tướng khoe hàng, thì nay lặp lại biến đổi đi 1 tý vẫn thời thượng.
  Nhưng thôi nhé, lão cứ mơ mộng đi, VA tôi sẽ ko làm phiền lão nữa, bon voyage ! 😀

  • TranVan says:

   Mỗi người thầy truyền nghề theo cách riêng nhưng mẫu số chung chủ yếu là :
   – quan sát, phân tích , nhớ , và lập đi lập lại
   – cóp tranh cùa những người đi trước , trươc khi vẽ theo kiểu của mình
   – tránh dùng đề tài và gam mầu sắc của người đi trước. Nếu muốn dùng cùng một đề tài thì phải vẽ theo kiểu và gam mầu của mình

   Vlaminck đã dùng đề tài của Millet vả đã vẽ lại đề tài đó theo kiểu cùa Vlaminck. Hai họa sĩ tài ba của nước Pháp.

   Tb : Tôi chỉ là người đi tìm sư học đạo. Ngay đến chụp ảnh tôi cũng vẫn tìm học , qua sách vở , viện bảo tàng và bạn bè vững tay nghề. Biển học mênh mông , không sao học hết được những cái hay của người.

   Chỉ sợ gần mực thì đen ! 🙂

   • VA says:

    Thực lòng mà nói, học thế dạy thế chỉ là để cho biết, cho vui cuộc sống thôi bác ạ. Học thành nghề nó khác lắm. Ta chấm dứt câu chuyện này ở đây nhé.
    Quan điểm của tôi là những người đã chết, nhất là nhg người đã được nhiều người dân kính trọng, thì ko nên xúc phạm đến. Người chết rồi ko còn khả năng tự bảo vệ mình. Xúc phạm họ cũng là xúc phạm đến những người kính trọng họ.
    Đây còn là vấn đề đạo đức nữa, ngắn gọn thế mong bác hiểu cho.

    • TranVan says:

     Tôi không lừa , không gian dối, viết rõ nguồn. Có người đã chết, tài, nhiều tài hơn tôi, đã lừa được rất nhiẻu người nhưng không lừa được Unesco khi bưng cả quyển thơ của bạn tù làm của mình.

     🤷

 4. Tiểu Loan says:

  Đồng ý với tác giả.tôi có hai thằng bờm. Thằng lớn nghe vợ không đẻ con, quanh năm làm ăn và chơi đó đây, thằng nhỏ lười gọi thằng”cuội” bằng ông. chúng nó có học nhưng chẳng nên cơm cháo gì. Tôi đẻ thêm đứa gái út , nó học chăm, biết nghe lời, xem ra có khả năng tiến bộ. Mọi người đánh giá nó “thần đồng”, tôi nói không đồng, sắt gì đâu, chẳng qua nó biết tiếp thu kinh nghiệm của người từng trải mà thôi./.

 5. gopsys says:

  Cám ơn các bác đã phản hồi , Chi TM.
  Theo tôi , TQ , Cuba , TT…cũng độc Đ ,cùng Cơ Chế nhu VN , sao họ giảm trừ được TN , và Tinh gọn Chính Quyền , ngày càng tiến triển hơn
  Trong Đ có thành phần muốn thay đổi lắm chứ?( như các Bác Tổng hiên nay và Cựu)
  Đang xảy ra. Nhưng chậm.
  Chúng ta cũng nên phụ giúp , thêm nhân lực, tạo Điều Kiện cho số đông Nhân Sĩ trong ngoài nước có nơi đươc bày tỏ , đóng góp Ý Kiên xây dựng( tránh sự đụng chạm , chống đối Chính Quyên… )
  Nếu Vấn nạn TN , Tinh gọn CQ , được sự tham gia rộng rãi( trên nhiều Media hơn)
  Soha, Vnexpress , báo Thanh Niên ,Tiên phong…sẽ dần tạo Con Sóng ngày càng mạnh , thay đổi xã hội sẽ nhanh hơn
  Các Bác Lãnh Đạo sẽ cải tổ mạnh hơn.
  Cám ơn Bác Tổng Cua đã đưa nhũng Bài Viết hay trên Soha , Tiên Phong…giúp phàn Cải tạo Xã Hội( cũng như bản thân tôi sự suy nghĩ tích cưc cho VN , ứng xử ôn hòa )

  • Kinh Bắc says:

   Bác này ảo tưởng quá. Cái gốc không sửa được thì chặt cành, tỉa cây phỏng có ích gì

   “Các Bác Lãnh Đạo sẽ cải tổ mạnh hơn”. Có ví dụ minh họa về cải cách giáo dục đó.

 6. Aubergine says:

  Xin phép anh HM cho nói chuyện chính trị Mỹ.

  Mấy hôm nay mình càng chán Trump. Chỉ có việc chia buồn với góa phụ của một người lính bị giết ở Niger mà làm không nên thân. Ai lại bảo người phụ nữ này là “Lúc đăng lính, anh ấy biết là chuyện gì sẽ xảy ra.”  (He knew what he was signing up for, but I guess it hurts anyway.” Khi bà dân biểu nhắc lại lời Trump nói trong xe ( phone được vặn lên speakerphone cho mọi người nghe) Trump lại chối bai bải. Sau đó cho đàn em thay mặt mình để “chữa cháy” nhưng ông này lại nói linh tinh, làm chuyện nhỏ biến thành to.

  Bà chị ở Pháp đang rủ mình sang Paris chơi ít lâu cho khuây khỏa. Bà bên Úc cũng thế. Nhưng lão nhà mình thì không chịu đi đâu, cứ đóng đô ở đây. Chả nhẽ lại để lão ấy một mình.

  • TM says:

   Ông xã chị kh6ong có bạn bè nào ở Paris rủ rê rù quyến được à? Nhiều khi cánh mấy ông rủ nhau mà effet hơn vơ rủ. 🙂

  • Hai Cù Nèo says:

   Tui nghe đồn là Mỹ bị vụ Niger vì Chad rút quân về ko hỗ trợ lính Mỹ nữa. Mà tại sao Chad lại rút? Là tại vị $0,5k đưa Chad vô danh sách cấm nhập cư. Hông biết đúng ko?

  • chinook says:

   Tôi xin mách Chị Aubergine một cách nữa .

   Theo tôi đàn ông phần lớn chỉ là con nít lớn xác , thuờng thích làm ngược lại ý người khác, dặc biệt là với người thân.

   Thằng cháu tôi bị Hyper Active , đôi khi nó chơi (vận động) tới mức mặt trắng lợt vẫn không chịu ngưng. Để dụ nó ngủ, tôi thuờng biểu nó lên giừờng nằm , không được ngủ. Tôi nhấn mạnh ở câu không được ngủ.

   Hiệu quả trong vòng năm phút.

   • Hai Cù Nèo says:

    Vậy chị Cà Tím nói với ông xã là “ở đây không được đi đâu hết, tui đi một mình”. Có thể ổng sẽ lủi thủi theo chị qua Paris 🙂

    • TranVan says:

     Hay nói dối rằng qua đây làm người mẫu để tôi chụp hình, thế là Ông ta sẽ đòi đi theo, khỏi cần Chị ấy “đề nghị” hay “năn nỉ” ! 🙂

    • TranVan says:

     Nếu ông ấy nghe xong mà vẫn làm ngơ thì Chị Cà chỉ cần bỏ thêm vào hành lý vài bộ quần áo thật ngắn.

     Bảo đảm sẽ thành công ngay !

    • chinook says:

     Nếu vẫn chưa hiệu quả, có thể thêm là nhờ Nhiếp ảnh gia VA từ Vietnam qua chụp làm một portfolio làm lưu niệm.

     Và để cho nhanh gọn, theo yêu cầu của nghiếp ảnh gia, chị định đi một mình.

    • TranVan says:

     Ông nhà ta khó tính nhỉ. Sau này khi lên tới thiên đàng chắc cũng sẽ chê ỡ trễn buồn tẻ , không vui bằng dưới địa ngục ? 🙂

     Cũng như mấy ông bà di tản, nay chê ở Mỹ sao mà buồn quá , chẳng ai đêm đêm đến gõ cửa kiểm tra hộ khẩu !

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác TranVan sống hoài niệm ghê nhể. Cái chuyện kiểm tra hk hồi nẳm bác vẫn còn nhơ dai nhể. Gần 30 năm nay chẳng ai tới kiểm tra hk tui cả. Ngay cả đám bà con VK của Tôm Hùm từ Mẽo dzìa cũng không ai bị kiểm tra hk cả (miễn là có khai báo tạm trú tại địa phương). Bác chắc là thành phần cộm cán nên được chiếu cố dữ. Mình phải làm sa thì người ta mới kiểm tra giấy tờ mình chứ 🙂

    • TranVan says:

     Có một thời lần nào về cũng có người “mời” đi uống cà phê , thân thiện và rất lịch sự .

     Ngay đến kiểm tra giấy tờ và hộ khẩu cũng chỉ là để “đảm bảo an ninh” cho bà con và kiều bào theo đúng chính sách 🙂

     Sau này tôi tránh ở với gia đình ra ks quân đội là yên không bị phiền nữa. Hai lằn chót tôi tìm được ks nhỏ , tốt hơn ks 5 sao. Giá lại rẻ. Nay giá tăng lên 30 đô nhưng chắc chúng tối cũng sẽ trọ ở đó , khu đất quân đội cũ , hóa giá , úm ba la thành Ks.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Chị Cà Tím nói chuyện chính trị nước Mỹ lúc Lão Bà Bà đã ngủ say.
   Sáng nay thức dậy, thấy mọi người vào Re còm rất nhiều, nhưng toàn chuyện khuyên chị nên “đối phó” với Anh Cà Tím, để điều khiển được anh ta, chứ chẳng ai thèm đả động đến TT $500 tính khí thất thường như đứa trẻ hư cả.

   Riêng Lão Bà Bà tôi thì hơi tủi thân, vì sắp sửa là giỗ Lão Ông Ông lần thứ năm rồi.
   Còn nhớ hôm tang lễ Lão Ông Ông nhà tôi, anh Kua đã đăng bức ảnh vòng hoa viếng của Còm sĩ Hang Kua mang đến. Chỉ tiếc, hầu hết các còm sĩ đó đều đã bỏ Hang, đi mất rồi.

   Còn chuyện Anh $500 thì chắc chắn đến 90% là sẽ sang VN đợt này, làm cho nhiều người nháo nhác lên.
   Đó mới thật là chuyện chính trị.
   Hai năm trước, khi biết anh Ô sắp đến VN, anh Tập chen sang trước, sang Hà Nội, chui vào Hội trường Diên Hồng của VN, để tranh thủ chút uy quyền.
   Năm nay, đại hội ĐCS Trung quốc vừa xong, không rõ Tập Hoàng đế có mặc áo bào sang Ba Đình đi dạo lần nữa hay không?

   • Aubergine says:

    Hôm giỗ anh, em xin chị thắp một nén hương hộ em để cúng anh nhà.

    Chị TV ơi, em đã đầu hàng my house lâu rồi cho êm cửa êm nhà. Hôm nào về VN, em sẽ nhờ chị uốn nắn lão ấy, chứ em thì tài hèn sức mọn.

    Về chuyện Trump, mỗi ngày trôi qua, ông ta quấy hôi bôi nhọ thêm một tí. Nay thì dậm dọa Un, mai thì chửi Mexico không tiếc lời. Khổ một điều là chính sách đối ngoại của Trump dựa trên kinh nghiệm mua bán nhà đất. Ông ta cho rằng mình cứ bắt chet đối phương, dọa nạt một hồi phe kia sẽ đầu hàng. Ông ta tìm đủ mọi cách để bỏ tất cả những công trình của Obama để lại (bảo hiểm sức khỏe, bảo vệ môi trường), bây giờ sắp tìm cách hạ thuế cho đám 1% giàu nhất nước Mỹ. Giới trung lưu Mỹ càng ngày càng khổ. May là em mua nhà từ 30 năm trước, nếu không bây giờ đã là homeless.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Đời người thật ngắn ngủi Cà Tím ạ.
     Hôm nào anh ấy bị phát hiện mang bệnh hiểm nghèo phải mổ gấp, nhiều người khuyên mình đưa anh đi Mỹ, đi Sing, có người còn tình nguyện cho anh ấy ở nhờ trong thời gian chữa bệnh, có người còn sẵn sàng nhận đưa xe riêng chở vợ chồng mình đi khám bệnh ….Nhưng anh ấy từ chối và có lẽ linh tính báo trước rằng sẽ không qua khỏi, anh ấy quyết định không đi đâu cả, vừa đỡ tốn tiền vô ích, vừa được ở nhà bên thằng con út, trước khi phải vĩnh viến bỏ nó đi xa.
     Lúc anh ấy mới mất, mình tổ chức các bữa tiệc chay để cúng 49 ngày, 100 ngày và giỗ đầu tại Chùa Tảo Sách, một ngôi chùa rất rộng, có tầm nhìn rất đẹp bên Hồ Tây. Ở đó mình được tiếp đãi hàng trăm bạn bè, người thân, lại được cùng nhà chùa đóng góp quỹ từ thiện nuôi trẻ mồ côi.
     Mấy năm sau này mình chỉ thắp hương ở nhà, để thời gian tập trung chăm sóc thằng nhỏ. Hôm nay thằng con đã đi du học bên xứ sở sương mù rồi, lại có thời rỗi rãi, còn lại một mình, chưa biết làm gì cho đỡ tủi thân?

    • Hoàng cương says:

     Bác Trần Thanh Vân , ai cũng có khúc quanh cuộc đời và không chỉ có riêng bác . Nói chung còn sống còn buồn …
     Ở đây tui thấy bác TranVan …cũng hay buồn vu vơ , kể lể chuyện ngày xưa ,từ trong nhà ra ngoài ngõ Pari đến tận.. Việt nam ,mang tranh ảnh hình chụp ..tứ đại đồng đồng đường ,cây trái ,hoa thơm ngoài vườn ,cả lúc đeo tạp rề trong bếp ,cho vơi nỗi nhớ . Nói tóm lại cảnh già là vậy không ai độc quyền riêng với nó …

     Bác cứ thong thả mà giải bầy ,hình như người mang tên Vân (mây) tình cảm phong phú dạc dào (bác xem tôi nói hay không )

 7. TranVan says:

  Lại thêm một chuyện ngụ ngôn :

  Chuyện thật chứ chuyện lấy xuống từ trên mạng thì ai cũng có thể biết, không bõ công đọc.

  Ở bên này, trong thành phố thường có hành lang chỉ dành riêng cho xe chuyên chở công cộng(taxi, xe buýt, xe cứu thương, xe chữa cháy ,…).

  Ai lái xe đi vÀo, vô tình hay cố ý, đều bị phạt rất nặng.

  Có lần tôi bị CS đuổi theo xe, chặn lại, và đòi… phạt vì cho rằng tôi đi vào hành lang đặc biệt.

  Thấy mặt anh ta hí hửng, tôi “nhắc khéo” , trước khi đòi xem giấy tờ để phạt thì phải chào hỏi cho đúng tiêu chuẩn đã.

  Anh ta đang chới với, tên da vàng , mũi tẹt sao lại dám lắm chuyện, tôi bồi thêm hai câu :
  – Chắc anh không phụ trách khu vực này?
  – Hành lang này chỉ cấm theo giờ có ghi trên tấm bảng phía dưới.

  Anh ta gỡ thẹn : thế bây giờ là mấy giờ?

  Tôi đưa ra cho anh xem đồng hồ của tôi rồi tôi vừa nói vừa chỉ tòa nhà nơi tôi làm việc, phía bên kia đường !

  Đã dốt, không biết luật, không biết lệ, lại mắt kém, không nhìn rõ bảng cấm, cứ tưởng bở , đâu phải muốn bắt lung tung là bắt?

  :):):)

  • TranVan says:

   Bắt(hụt) , bắt lung tung không để ý đến luật đến lệ đã là dở vì mình yếu kém .

   Bắt theo ý của mình vì cho rằng đó là phạm luật của mình thì quá tệ vì mình đã bịa ra rồi áp đặt : “luật là tao, tao là luật”.

   Thời đó đã qua hay vẫn còn dư hương ?

  • VA says:

   Lão rải còm như B52 rải thảm hủy diệt HN năm nào. Cuộn hết cả hơi nên trèo lên đây … cho thoáng mát.
   Theo thông lệ các tranh sao chép không được phép ký tên tác giả hay tên người sao chép vào đấy, kể cả chú dẫn. Cũng như không được phép sao chép đúng kích thước nguyên bản.
   Mọi vi phạm đều có thể bị xử lý ở hình thức nào đấy tùy từng nơi. Nếu bị kiện thì tội hình sự là cái chắc.
   Xem ra Thầy trò nhà cụ hoặc không biết hoặc là quá bá đạo khi điềm nhiên ký tên tác giả vào đấy.
   Thêm nữa, tất cả các trò chép tranh Picaso đều vẽ đẹp hơn cụ ấy, đau thế. Bởi vì tranh cụ ấy dễ vẽ và xấu … bỏ mịa, chỉ mỗi cái là nổi tiếng và đắt tiền.
   Nhưng các tranh chép kiểu ấy đều ko đắt hơn tiền mua khung, đều này công nhận lão nói đúng. Bởi người am hiểu người ta sẽ mua tranh reproduction, rất rẻ.
   Người ko am hiểu sẽ ko mua tranh xấu, họ sẽ chọn tranh hoa lá chim cò mây nước hoặc các cô thỏa thân.

   • TranVan says:

    Trang “copie” là tranh vẽ sao cho giống, với mẫu tranh ở trước mặt. Phải khác kích thước, không ký tên ai cả. Không tên chủ cũ (đôi khi ăn gian, vẽ luôn chữ ký) , không tên người sao chép. Có thể đề tên người vẽ copie ở phía sau tranh.

    Tranh vẽ “phỏng theo” , thoáng hơn, không bắt buộc hoàn toàn giống, có thể thêm hay bớt , chỉ giữ nét chính của tranh gốc. Tranh loại này phải đề rõ ngay phía trước “D’après …”

    Thầy dậy vẽ gốc Pháp hay gốc Việt, xưa và nay , đều dậy như thế, tại VN hay tại Pháp vì tôi cũng đã học vẽ một thời gian ngắn tại VN trước khi đi du học

    Chắc Vn, nay có thông lệ khác , xem “phỏng theo” và “cóp theo” cả hai là một , hay đó là “luật” riêng của VA?

    • TranVan says:

     Có trường hợp đặc biệt : tranh cóp do một người cóp giỏi đến nỗi bán được giá hơn tranh thật. Người cóp tranh ký tên mình ở phía sau tranh.

     TB :
     – có một vài tấm tranh tôi cóp, cũng ký tên tôi, tên người “đặt hàng” và ngày tháng cóp ở phía sau tranh. Đúng tiêu chuẩn.
     – tranh reproduction là tranh chụp rồi in, phẳng phiu, mầu rất giống nhưng thiếu bề nổi, bề sâu 3D . In ra đại trà nên rẻ , tuy có thể in ra trên vải.
     – tranh reproduction kiểu T+, vẽ bằng tay, trong hệ thống dây chuyền, mỗi người thợ chỉ vẽ một lớp mầu. Nhiều người lầm tưởng là tranh thật vì vẽ trên vải và có vết chùi cọ sơn ,lung tung ở phía ngoài. T+ chỉ làm giả với những tranh đẹp nhưng ít nổi tiếng. Họ ký tên bịa , chứ không ký tên của tác giả chính gốc.

  • TungDao says:

   Chẳng cần chuyện ngụ ngôn.
   TD mượn xe chở giám đốc đến làm việc với giám đốc đài HTV. Xe phải vượt làn để vào cổng. Anh CSGT chặn lại và đòi phạt. Anh giám đốc lấy bút ghi số hiệu anh CS và nói anh cứ giữ xe, tôi sẽ đến đội nộp phạt. Tôi không trể hẹn với HTV. Chỉ thế thôi, anh CS cho đi.
   Từ đó về sau TD không chở giám đốc nữa. Khả năng phải đền xe hoặc bị thế mạng rất cao khi có một giám đốc liều.

   • TranVan says:

    Có lần tôi bị “bắt” trúng, tôi đi bám ngay sau xe của CS. Cả hai đều rẽ tay phải , không nguy hiểm , tuy đèn đã đổi sang mầu vàng.

    Theo luật thì phải ngừng khi đèn đã vàng. Vượt đèn vàng cũng bị bấm 2 lỗ. Hết 6 lỗ là phải đi thi lại.

    Tôi đã nhận lỗi, vì không để ý đến đèn, tin rằng xe CS, khi không có còi hụ cũng tuân thủ luật.

    Tôi đưa hết giấy tờ cho CS , đề nghị giữ, tôi sẽ đến trình diện sau vì có cuộc hẹn ở gần đó mà vì kẹt xe nên đã hơi trễ, không muốn trễ thêm.

    Nhìn thấy giấy tờ, CS cười và tha, lại còn đề nghị mở đường , có còi hụ.

    Số tôi gặp may nhiểu. Bị nạn hay hoạch họe…. hơi ít ! 🙂

 8. Hoang Phuong says:

  Mắng dân
  Người ta vẫn “lải nhải”:
  Chỡ thuyền cũng dân, lật thuyền cũng dân
  Và cũng không biết bao nhiêu con chữ đã tung tẩy trên nhiều trang viết phân tích quá hay ho về vấn đề này.
  Thế nhưng người ta vẫn xơi xơi trích dẫn: “Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn”…, người ta vẫn cứ ở phòng máy lạnh gào lên ”…hởi những con cừu kia…sao cứ cắm đầu vào cỏ…sao không nhìn thấy bất công…” – Cứ làm như “thấy bất công” thì tự động bất công sẽ biến mất.
  Lại cũng phải nói: muốn bất công biến mất thì ít nhất, trước hết cũng phải thấy bất công (như ta…) đã chứ. – Nghe chừng rất hợp logic, nhưng nên nhớ ở bất kỳ đâu công bằng cho tầng lớp này ít nhiều sẽ là bất công cho tầng lớp khác. Chỉ khi sự thiệt thòi tác động trực tiếp đến cuộc sống của đa số, và vượt ra ngoài ngưỡng chịu đựng của người dân thì lúc đó họ sẽ chọn “lật thuyền”. Bình thường, những “công bằng, dân chủ, văn minh, bác ái, bình đẳng…” đối với số đông người dân đều là những cái bánh vẽ, là đề tài chém gió của những bậc lắm chữ (nói nhiều hơn làm, ngồi nhà phán nhiều hơn dấn thân…)
  Nên hãy làm ơn, muốn làm tầng lớp tinh hoa lãnh đạo thì phải nói bằng “giọng” của dân, nói để dân nghe, dân theo, dân làm sức mạnh cho mình…Dân quả như có ngu lâu thì các ngài cũng chẳng thông minh gì.

  • TranVan says:

   Nguyễn Khải (cuối đời) :
   “…
   nói dối lem lém, nói dối lì lợm ,…..
   người dân….đành phải nói dối theo”

   ?????

   • Hoang Phuong says:

    Bác TranVan, không hiểu hết ý của bác.nhưng tôi thấy thế này:
    – Nguyễn Khải cũng là một chuyên gia nói dối, tôi không tin sản phẩm cuối đời này đã nói hết sự thật.
    – Tôi đọc cho biết chứ không trích dẫn lời nói dối.
    – Tôi đồng ý có người dân nói dối theo để hưởng chút ít quyền lợi ban phát, nhưng phần lớn người dân không không liên quan, không a dua nói dối theo.
    – Bác muốn ám chỉ tôi nói dối??? Ý trong com của tôi rõ ràng, rành mạch, nó chỉ có đúng sai theo quan điểm mỗi người chứ chẳng có gì dối trá ở đây cả…

    • TranVan says:

     Ông Khải bị xem là cuội măi ngay cả đến cuối đời. Tôi ngây thơ đă tin rằng con thiên nga đã cất lên một tiếng kêu não và thật lòng trước khi lìa đời.

     Nay Bác lại cũng có ý kiến giống đa số bạn bè văn nghệ văn gừng của tôi thì tôi xin lĩnh hội sự chỉ bảo của Bác và sửa lại niềm tin không đúng của mình. Hóa ra già đầu rồi mà vẫn còn bị lừa.

     Tôi xin cảm ơn Bác và xin lỗi vì đã không rõ ràng dẫn đến hiểu lầm .

 9. Hai Cù Nèo says:

  Chuyện thằng Năm Bắc Kỳ.
  NBK dắt đàn con lưu lạc về phương nam kiếm sống, dạt tuốt xuống U Minh. Sau vài năm bươn chải cuối cùng cũng ổn định cuộc sống ở cái vùng khỉ ho cò gáy này. Bà con ai cũng thương vì nó rất biết chuyện, sống thực tình kiểu miền Nam, chẳng còn thấy kiểu “em chả” như những ngày mới tới. Nhưng có một chuyện mà nó không hề thay đổi. Hai năm một lần nó dắt con về Bắc thăm quê, mồ mả họ hàng. Có khi dắt hết mấy đứa con, có khi một hai đứa. Nhưng lần nào cả 2 vợ chồng cũng về. Tui hỏi sao mày đã bỏ xứ đi mà còn về thường dzậy. Nó nói con bỏ xứ đi để kiếm sống vì ở đó lúc đó cực quá, không sống được chứ con đâu có từ bỏ quê hương của con. Giàu hay nghèo, khổ hay sướng thì đó cũng là quê của con. Quê hương thì có tội tình gì mà ghét bỏ nó. Tui hỏi vậy mà coi U Minh này là gì. Nó nói là quê hương thứ hai nhưng ngoài đó vẫn là quê hương thứ nhất. Tui hỏi gặng vậy mày không quý trọng những gì bà con ở đây cưu mang mày sao. Nó im lặng một hồi rồi nói có chứ nhưng không vì những điều đó mà con quên quê hương con được.
  Vậy đó, xem ra một thằng thất học tha phương cầu thực vẫn có gì đó khác với rất nhiều người ở “đẳng cấp” cao hơn nó nhiều.

  • Hugoluu says:

   Lần đầu tiên mới thấy bác Hai viết tự chuyện 😀
   Rất đúng với tâm trạng của bao người Việt xa xứ !

   • Hai Cù Nèo says:

    Thằng Năm Bắc Kỳ là nhân vật khá đặc biệt ở U Minh. Hổng biết có phải là người Bắc đầu tiên di cư tới vùng này ko nhưng kể từ ngày nó tới (cũng hơn 30 năm rùi), tui đã “xáp” lại. Lúc đầu vì thấy nó bị ăn hiếp quá. Nhưng nó rất hiểu chuyện, biết là để tồn tại ở một cái xứ mà mọi thứ đều khác từ âm điệu, cách dùng từ, văn hóa, ẩm thực. Tui nói với nó là dân U Minh rất chất phác, thật lòng, đôi khi ngu ngơ nữa, không ăn nói màu mè đâu, nếu mày học được và hội nhập vô thì đây sẽ là nơi mà mày không bao giờ bỏ đi nữa. Bà con ở đây thương nhau lắm, không chơi trò xỏ lá đâu. 10 năm sau khi đã nhận được thẻ xanh U Minh, nó nói bác Hai nói đúng là nó sẽ không bỏ đi đâu nữa, nhưng quê cha đất tổ ngoài Bắc vẫn là quê cha đất tổ, không gì thay đổi được dù có sống trong phù hoa nhung lụa. Trong một buổi tiệc ăn mừng trúng mùa tôm (thật lạ nó cúa trúng hoài :)), nó vừa khóc vừa nâng ly rượu, cám ơn mọi người đã cưu mang gia đình nó từ lúc mới tới, và nó coi U Minh là quê hương thứ hai của mình. Có người hỏi như tui vậy quê hương thứ nhất mày bỏ đi còn tiếc gì. Câu trả lời vẫn không đổi “tui bỏ đi vì không sống nổi chứ không hề ghét bỏ quê hương mình”. Nghe câu trả lời đó, nhiều người rưng rưng nước mắt, trong đó có Tôm Hùm nhà tui. Vì thế mà bả rất thương gia đình Năm Bắc Kỳ. Bả nói tía dạy con nhiều điều nhưng có một điều tía luôn nhắc đi nhắc lại, ngay cá lúc lâm chung là mảnh đất, con sông, bến đò, là quê hương, không liên can gì tới chính trị chính anh hết. Quê hương không làm gì có tội để bị ghét bỏ. Trái lại, quê hương phải được trân trọng gìn giữ, nhất là cho con cháu phải nhớ điều đó. Nếu không làm gì được cho quê hương thì thôi nhưng chối bỏ nó vì làm vậy là nhổ nước bọt vào chính mình.
    Tui nghĩ đó có thể là lý do tại sao NBK được yêu thương trong lòng dân U Minh nhiều như vậy.

  • Vu Khoa says:

   Tui rất thích đoạn văn này của bác, nhưng tui cũng tự hỏi liệu bác có cái ẩn ý gắn quê hương VN với cái chế độ đang cai trị ở đó không vậy?

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Tôi cũng thích câu chuyện của anh Hai, nhưng có thể anh viết ngắn gọn và khái quát quá khiến @ Vu Khoa phải hỏi ẩn ý nói về “Quê hương” va “Chế độ đang cai trị”
    Tại sao lại phải hỏi câu đó nhỉ?
    Quê hương là nơi ta được sinh ra, nơi đó là máu thịt, là mọi kỷ niệm thân thương của mỗi người mà không có gì thay thế được. Quê hương là dòng sông, là con đường, là gốc đa, là sân đình là những con người với bao nhiêu kỷ niệm vui buồn khác nhau
    Còn chế độ chỉ là một không khí hời hợt do những con người nào đó tạo ra, áp đặt lên cuộc sống và chi phối cuộc sống trong một giai đoạn nào đó.
    Chế độ có thể được hoan nghênh, có thể bị thù ghét và nguyền rủa.
    Còn quê hương thì mãi mãi ở trong ta

    • TungDao says:

     Quê hương như bác Vân miêu tả, nó còn ở một hình thái nữa là gốc gác của mỗi con người. Con chim có tổ, con người có tông, là các mối quan hệ họ hàng, nội ngoại mà các giá trị đó không có gì có thể đánh đổi dẫu có sang, hèn. Quê hương còn ở hướng nhân tính tạo cho con người có nhân cách.
     Rời bỏ quê hương không đồng nghĩa từ bỏ gốc gác của mình, chống lại quê hương mình.

     Chúng ta bị ràng buộc bởi chế độ, thể chế là ràng buộc bởi quyền lực trong mối quan hệ công dân với chính quyền. Chúng ta sẽ bất lực vì bị tước đoạt khả năng hành động, khả năng tham gia vào việc quyết định tương lai của chính mình và của cộng đồng. Nó không đồng nghĩa : “Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn”.
     Thực tế hiện nay, người dân, cộng đồng xã hội bất lực hay thể chế bất lực?. Theo TD, đảng ta, nhà nước ta đang bất lực trước ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác TTV nói rất đúng ý tui (nhưng có thể khác ý nhiều người)

    • TranVan says:

     >Chế độ có thể được hoan nghênh, có thể bị thù ghét và nguyền rủa.

     Tôi chỉ xem mình có chỗ yên lành ở đó hay không mà thôi , không hận thù , không nguyền rủa, …

     Xét , đoán rằng sẽ không ổn, thì đi , đi khi còn có dịp dễ đi.

    • Hoang Phuong says:

     He…he…viết vài dòng cho bác TranVan rồi sang chém về TQ là vừa…
     Bác đi, như vậy là cũng xong một đời người mang nick TranVan, cũng thật lòng mừng cho bác được sinh sống ở nơi thoải mái…
     Còn mấy mươi triệu con người, (không đi được, hoặc chọn không đi (dù có điều kiện đi), hoặc chả cần phải đi đâu cả…) đang sinh sống trên mảnh đất chính bác cũng gọi tên là “quê hương” thì sao?
     Họ bình thản sinh sống, họ nổ lực để sống tốt hơn (dù đạt được hay không điều họ mong muốn), họ chịu đựng sự “bất công” một cách “ngu xuẩn”, họ là những “con cừu” chỉ thấy ngọn cỏ trước mặt (trong mắt bác)…???
     Với tôi thì khác, sống cùng trong làng trong xóm mới thấy ở bà con cái sức mạnh “lật thuyền”.
     Cứ chê trách, cứ chế diểu, cứ chưởi bới những bất cập, những ngu muội của quyền lực…nếu bác thích thế, nhưng với dân, với những người đang sống trên mảnh đất này, bác nên cẩn trọng, đừng quá thô thiển để tự biến mình thành kẻ bên lề cười cợt, chọc sâu vào vết thương đang mưng mủ trong lòng của họ…

   • VA says:

    Con Cún
    Nếu ghét chế độ quá thì cứ coi như là con cún nhà hàng xóm đi. Nếu thân thiện nó sẽ vẫy đuôi, nếu suỵt nó nó sẽ đuổi cắn chí chết.
    Còn nếu căm thù nó, nó sẽ cảm nhận được qua ánh mắt và đáp trả bằng ánh mắt hình viên đạn cùng những tiếng gầm gừ.
    Nếu bắt chước theo nó gầm gừ thì cũng chỉ bằng nó, thậm chí là kém hơn.
    Con cún cũng có cái tốt hơn con người ở chỗ là nó ko biết thù dai và hậm hực 1 cách vớ vẩn 😀

    • HD says:

     Tôi thấy bác VA đang làm cái việc giống như người thù dai, hậm hực và truy đuổi đối thủ đến cùng đấy! 😦

    • VA says:

     Chào HD, tôi có để ý qua vài comment gần đây, cảm nhận sơ bộ HD là người hiểu chuyện.
     Chuyện cá nhân chỉ là chuyện nhỏ, đấy như Đất Sét hay Mike thỉnh thoảng châm chọc, tôi chỉ cho là chuyện nhỏ, chuyện vui đùa ko cần phản ứng lại. Bởi mình cũng hay nhổ lông họ, 1 sự thông hiểu.
     Cái tôi quan tâm là sự cân bằng, dị ứng với sự màu mè giả tạo và cố gắng bảo vệ những giá trị làm nên sự trường tồn của dân tộc.
     Nói thì to tát, thực ra đôi khi thấy mình như Don Kihote, nói theo kiểu Eintein: “Không thể chống lại những … kẻ ném đá bởi vì chúng quá đông” 😀

   • Hai Cù Nèo says:

    Trong hang này tui đã từng nói là quê hương là mảnh đất, dòng sông, con đò, cánh chim. Là những thứ tồn tại mãi mãi, không liên can gì tới chính trị chính em cả. Tui thấy có nhiều người học cao (nhưng chưa chắc hiểu rộng), đi tây đi tàu, chém gió sàn sạc mà không phân biệt nổi hai chuyện đó. Tía vợ tui chẳng tới trường bữa nào mà đã thấm được điều đó từ khi còn chăn vịt nuôi con.

    • VA says:

     Quá đúng anh Hai, chỉ có đứng trên mảnh đất quê hương, thi thoảng thắp nén hương trên bàn thờ cha mẹ thì mới hiểu được điều đó.
     Nếu chỉ cung cúc thờ mấy cụ rậm râu lạ hoắc thì sẽ có tâm tư khác.

    • TM says:

     Bác VA dám nói xéo Đ?

    • VA says:

     Sợ gì không nói, hihi. Chắc TM còn nhớ, có lần VA đã hùng hồn tuyên bố rằng:
     Tôi thà để mấy cô rậm lông dẫn dắt vào thiên đường có thật, còn hơn là để mấy ông rậm râu lừa mị vào thiên đường không có thật.
     Mấy ông rậm râu đó hơi nhiều hơn trí nhớ của TM đấy, cậu Mike biết rõ mà 😀

  • TranVan says:

   Câu hỏi nên hỏi :

   Đất lành chim đậu, đấy dữ chim bỏ đi hay chim nên cố bám dù biết rằng sẽ bị vặt lông, chặt cánh?

   • Hai Cù Nèo says:

    Chẳng có mảnh đất nào sinh ra con người là không lành cả. Chỉ có bụng dạ con người là lành hay không mà thôi. Bác vẫn cho mảnh đất và con người kiểm soát mảnh đất là một. Đó chính là chỗ đáng nói.

    • TranVan says:

     Theo đúng nghĩa đen, có một thời không một bóng chim , không có tiếng hót. Không cả tiếng động cơ của xe. Chim cũng đã di tản?

     May mà thời đó đã qua (nhanh) !

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác bỏ của chạy lấy người quá sớm. Thức đêm mới biết đêm dài.

    • TranVan says:

     Đêm dài hay ngắn cũng đều có cái hay của đêm nha ! 🙂

     TB : tui đã chạy để giữ được “một khoảng cách an toàn” , như chạy xe trên xa lộ (đường cao tốc) vậy đó mà.

  • Mike says:

   Quê huơng à. Đây rồi:

   Quê huơng là chùm khế ngọt
   Cho nên mẹ hái sạch rồi
   Quê huơng là con diều biếc
   Giành nhau ba “chỉa” mất rồi
   Quê huơng mỗi người chỉ một
   Như ba chỉ một vợ thôi
   Quê huơng đứa nào không nhớ
   Cúp phần tán gái dài dài.

   • Hai Cù Nèo says:

    Quê hương là cô vợ đẹp
    Xong rồi đẻ một đứa con
    Đẻ xong rồi đi làm lại
    Vậy anh cũng sường quá rồi
    🙂

    • TranVan says:

     Quê hương, thời 80 :

     Một yêu anh có may ô.
     Hai yêu anh có cá khô ăn dần.
     Ba yêu rửa mặt bằng khăn.
     Bốn yêu anh có hai quần để thay…”

    • TranVan says:

     Tôi có đến mấy chục cái quần còn mặc được vì dù cũ ,đã sửa lại cho vừa. Nhờ vào chút ít hiểu biết lúc đi học may cắt theo lệnh của ông Bố

     Tôi chế biến không nới rộng lưng quần nơi phía sau mà cắt hai bên , cắt sâu xuống rồi vá lại bằng miếng vải thung to bản. Quần sửa như thế sẽ ôm eo và tự dãn ra khi cần.

     Đấy cũng nhờ ơn CM ! 🙂

    • TM says:

     Quê hương là cô vợ đẹp
     Lấy về đẻ một đứa con
     Đẻ xong rồi đi làm lại
     Năm sau đẻ một đứa con
     Vợ chồng ngày càng thắm thiết
     Mỗi năm đẻ một đứa con
     Bàn tay đếm con không đủ
     Đẻ thêm, đếm tiếp ngón chân
     Quê hương ngày càng tươi đẹp
     Vợ chồng ngày càng thêm con

     🙂

  • chinook says:

   Với một thé giới năng động , có nhiều cách hiểu về Quê Huơng.

   Đầu tiên Quê huơng là Quốc gia, Miền, Tỉnh hay nhỏ hơn ?

   Quê Huơng là nơi sanh ra, hay lớn lên, hay sanh sống ?

   Bản thân tôi. Cha tôi sanh một nơi, Má tôi sanh một nơi, tôi sanh một nơi. Tuổi nhỏ sống nhiều nơi. Khi trưởng thành sống một nơi. Hiện nay sống một nơi.

   Vì thế, theo tôi , nơi nào ta hạnh phúc, đó là quê huơng ta.

   • TranVan says:

    Tôi cũng cùng một cânh ngộ. Khổ hơn là nơi chôn nhau cắt rốn không còn tồn tại trên bản đồ….mới : sau 54, nhiều nơi cạnh nhau bị thu gọn lại , đổi thành một địa hạt với một tên gọi mới. Vài năm sau lại chia ra để rồi cuối cùng tên cũ bị biến mất.

    Mất tiền mình còn bù đắp được , mất tên nơi ra đời khiến tôi như người mồ côi không cội rễ !

 10. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiện. Mời đọc, để thấy mối tình của cô gái- rồi hôn nhân của phu nư Việt- trên đất Đức :
  ——————–

  Tôi được phân công giúp vợ anh chủ nhà nấu nướng dưới bếp.Tôi đang dọn dẹp trong bếp thì một người bạn Đức đi vào bếp tìm muối, anh bảo nấu nhạt quá anh cần thêm ít muối nữa. Thế rồi anh bắt chuyện với tôi, sau vài phút làm quen thì anh nhất định không lên phòng khách nữa và ở lại trong bếp để nói chuyện vơí tôi. Thế là chúng tôi đã làm quen với nhau rất tình cờ. Sau này tôi có hỏi anh tại sao anh lại như vậy anh chỉ cười bảo tình yêu sét đánh không giải thích được, anh nhìn thấy tôi lần đầu và lập tức thích tôi, kể từ đó trở đi hình ảnh tôi lúc nào cũng ở trong tâm trí anh không rời đi được dù chỉ 1 phút. Từ đó chúng tôi xây dựng với nhau thực sự 1 tình bạn trong trẻo, anh chăm chú lắng nghe tôi kể chuyện từ lúc tôi còn nhỏ phải đi sơ tán về quê, cha mẹ còn ở lại Hà Nội để chiến đấu bảo vệ thủ đô. Qua câu chuyện thật sinh động với bao gian nan vất vả của 1 đứa trẻ trong chiến tranh, anh bắt đầu hoài nghi về những điều mà sách báo phương Tây tuyên truyền, đặc biệt sách giáo khoa sử Đức cho rằng Mỹ dến VIệt Nam để giúp đỡ Việt Nam theo đề nghi của chính phủ Việt Nam.Tôi bảo anh hãy nghe bằng hai tai từ cả 2 phía chiến tuyến mới có thể hiểu được. Từ đó tôi thấy anh đi thư viện mượn rất nhiều sách viết về Việt Nam để đọc và nghiên cứu cả sách học tiếng Việt. Thế là tôi đã làm anh thay đổi, trở thành một người Đức yêu Việt Nam. Tình bạn chúng tôi lớn dần sau 2 năm anh bắt đầu đặt vấn đề cưới tôi. Lúc này, gia đình anh mới thực sự sốc. Mẹ anh, bà đã từng là thư ký cho Hội đồng khoa học Đức, bà xuất thân từ thành phố Hamburg, một vùng giàu có của nước Đức và mộ đaọ theo dòng Thiên chúa giáo (Katholic). Bản thân chồng tôi cũng đã làm lễ rửa tội trong nhà thờ, ngoài tên thật còn có tên thánh và hàng tháng nộp tiền thuế nhà thờ. Bà cũng như biết bao bà mẹ khác trên thế giới muốn con mình hạnh phúc thực sự, bà bắt đầu gieo rắc hoài nghi cho chồng tôi rằng tôi rằng „tôi mồi chài anh kết hôn để có giấy tờ ở lại„ sau khi có giấy tờ rồi sẽ bỏ tôi. Chồng tôi giải thích không phải tôi muốn kết hôn mà là chồng tôi đề nghị kết hôn. Bà liền biện minh rằng đạo Thiên chúa (Katholic) chỉ cho phép người cùng theo Thiên chuá giáo lấy nhau. Vậy tôi muốn lấy con trai bà thì tôi phải dỡ bỏ bàn thờ cha mẹ tôi đi, không được đi chùa và phải làm lễ để theo đạo Thiên chúa. Lúc này cả tôi và anh đều sống trong tình trạng căng thẳng, buồn bã do gia đình anh tạo ra để ngăn cản cuộc hôn nhân của chúng tôi. Chúng ta vẫn hàng ngày nói đến cuộc chiến mâu thuẫn giữa các tôn giáo và các sắc tộc nhưng mấy ai hiểu được sự sâu sắc của nó thấm sâu và len lỏi đến từng gia đình, những tế bào của xã hội như thế nào. (…) .Đến ngày cưới chỉ có hai chúng tôi đến toà thị chính làm lễ kết hôn còn mẹ anh cũng như gia đình không ai đến dự. Sau đó mẹ anh bị ngã gẵy tay, tôi hàng ngày và cuối tuần dành một vài tiếng đến giúp đỡ chăm sóc bà. Sau 6 tháng bà đã khỏi hẳn, lúc này bà đã bắt đâù yêu quí tôi, đi đâu cũng khoe con dâu chăm sóc, bà còn đưa tiền cho chúng tôi mua vé máy bay về Việt Nam thăm gia đình, gửi nhiều quà cho gia đình tôi như thay lời cảm ơn gia đình tôi đã sinh ra người con gái Việt Nam giàu lòng nhân hậu, vị tha. Sau đó chồng tôi bị ung thư da do ngày trẻ đi tắm nắng nhiều quá, tôi trồng mướp đắng, kiên trì haí lá và quả đun nước cho chồng uống và tắm, một thơì gian sau những nốt sần đen trên da không mọc nưã. Khi bác sĩ báo tin chồng tôi bị ung thư anh buồn lắm, tinh thần suy sụp, tôi một mặt tắm và uống mướp đắng vừa động viên an uỉ để kiên trì chưã bệnh sau 3 tháng tình hình đã được cải thiện rõ rệt các mụn den trên da biến mất. Anh cười cảm ơn tôi và nói rằng sự lưạ chọn của anh là không nhầm, anh đã có cuộc sống bên tôi thoải maí đầm ấm. Bây giờ cả gia đình anh đều nói tự hào có một con dâu người Việt Nam.” (…).
  xem thêm 😦http://thoibao.de/nguoi-viet-o-duc/11491/gian-nan-con-duong-lam-dau-tren-nuoc-duc.htm)
  ——————-
  có bác gái , chi em nào, là fan HC, như ( hoặc same same) câu chuyện này hông ? …( coup de foudre – love in the frst sight-Tinh yêu sét đánh!).

 11. Mike says:

  Vụ ca sĩ Thanh Lam sao rồi? Nay cắt cử CD tìm hiểu rồi báo cáo. Đưa sang VA duyệt coi có nên bóp mũi cho nghẹt không?

  Luôn tiện tán phét vài cái cho vui. Sau 75, cho tới khoảng năm 85 thì các bác trong Nam chấm được có mỗi một Ái Vân. Dĩ nhiên Ái Vân vẫn chưa thể bén gót Lệ Thu, nhưng cũng gần gần với Thanh Lan. Còn lại các nàng khác hát giọng óc (hay giọng mũi) nghe ơn ớn. Ngay cả Lê Dung nghe nói hát opera hát bài “Năng Thuỷ Tinh” cũng hay nhưng vẫn giọng óc.

  Lứa sau này thì hết bị nạn đó rồi. Hồng Nhung hát được và nhất là Trần Thu Hà, hát rất hay. Chưa nghe Thanh Lam hát bao giờ nhưng đồn là một trong 4 Diva VN.

  • CD@ says:

   – rất cảm ơn và “khoái” cái QĐ “cắt cử” ( bằng cmt ) của Mike từ bên kia bán cầu ! dưng mà, nhà iem thì ‘dốt đặc cán mai” về âm nhạc ca hót..nên iem rất “lấy làm tiếc”…mà “tử chức” nhiêm vụ này, hay là “kiến nghị” giao luôn cho VA, “cao thủ đủ thứ” chắc sẽ “săn” ra nhiểu chuyện “bổ ích-hôi hộp-ly thú” trong “làng ca sĩ” ( ca sĩ chứ k phải com sĩ nhé !) !
   – ĐCS Tầu tới hôm nay, coi như đã hoàn thành nhiệm vụ, ngày mai, công bố danh sách 205 và 25 …sau Mao-xù -xì, lần đầu tiên, “lý luận TCB” được đưa vô điều lệ Đ, với cái đuôi “trong thời đại mới” ! 9 UV BCT thuộc nhóm quân sự, do TCB đứng đầu, đều là “thuộc hạ” của TCB, và là “người mới” ! 2035, PLA sẽ “cơ bản hoàn thành cải tổ” để tới 2050, trở thành đội quân hùng mạnh số 1 thế giới ! “Võ Tòng đả HỔ ‘ LÀ XONG, còn ô.già “lí luận”, vẫn loay hoay với cái LÒ khói um toét mắt !
   – nhân chuyện ca hát, các bác còn nhớ a# ‘cháy hết mình..” với chiếc ghi ta xâp xình đi lên từ phong trào Đoàn của TCTy S.Đà không?, …kể từ ngày về “lồng cơ chế- ban kinh tê tw”, a. gần như là “tắt tiếng” (?), mới đay, trên tờ Dân Việt, nhân chủ trường dân số mới mà Bộ Y Tế của “gái bộ trường” có để nghị “bãi bỏ chế độ hộ khẩu (HK)..”, tờ báo này đã nhắc tới a#, lúc đương chức bí thơ “tớ là người TO NHẤT TP..”, nhân buổi làm việc với các sở, ban, đã ủng hộ ý kiên của GĐ sở KHCN “bỏ HK” trong tiêu chuẩn tuyển chọn nhân viên làm việc,vì hạn chế “người tài” không có HK..a# còn “hài hước” ví dụ : trộm cắp, đĩ điêm, xì ke…tê nạn XH GIÁ MÀ QUẢN LY NHƯ HK thì chắc SG đã thành “hòn ngọc lấp lánh tỏa sáng viễn đông..”..! Phải chăng, đay là “tín hiệu” ( le lói..) về “come back” của a# ?!…thui, “trên mạng-biết-không nói- mới là tài”…hehe…!

  • VA says:

   Thôi chiều Mike 1 tý, đọc nhiều tin fake chống cộng hỏng người
   Chia tay hoàng hôn – nhạc Thuận Yến, thơ Hà Vũ, ca sĩ Thanh Lam

   • TC Bình says:

    Lão VA sao không addfriend với tui ở fb, tui giới thiệu cho vài bạn ngáo + kinh hoàng, tha hồ mà đàm đạo 🙂

    • VA says:

     Chỉ ngáo mỗi thơ TC Bình thôi, hehe. Chưa có f, để thong thả lập 1 cái vào cù cưa với lão.
     Tính tôi cũng ham chơi, chỉ sợ vào mấy cái diễn đàn ấy lại mãi mê bỏ bê công việc.
     Cái HC này đã muốn dứt mấy lần mà chưa được, mất thì giờ lắm.

     Bình sinh chỉ ngáo mỗi thơ
     Đêm nằm tý toáy ngẩn ngơ vài lần
     Sáng ra chợt thấy bần thần
     Hóa ra thơ nó vần mình thất kinh

     @ Mike: Cái sự vụ mà Mike quan tâm đây, vừa lướt qua
     Thanh Lam: Nỗi đau của người dám “mở mồm”
     http://soha.vn/thanh-lam-noi-dau-cua-nguoi-dam-mo-mom-20171023002533941.htm

    • TC Bình says:

     @VA:
     Thơ tui chuyên tán gái
     Đá đểu và chọc quê
     Xin “mình” đừng mê muội
     Người ta bẩu pê-đê. 🙂

   • PV-Nhân says:

    * Ca khúc Chia tay hoàng hôn nét nhạc gượng ép, trắc trở. Thuận Yến chỉ sở trường viết nhạc đỏ như Bão nổi lên rồi chẳng hạn….Nào vùng lên, hỡi các đô thị thành phố ta ơi…Bão nổi lên rồi từ Trị Thiên băng qua Tây nguyên…Quyết dành chính quyền…

  • Mike says:

   Ah, cám ơn các bác. Không ngờ Thuận Yến lại có toàn những bài “ruột” của tôi hồi xưa. Ruột là vì chỉ thuộc có mấy bài đó. Đi cua gái mà tới mục hát tặng em thì đi đi lại lại cũng chỉ có “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”. Cho nên “Bảo nổi lên rồi, cầm xà-beng đi vô đi ra” là bài bonus.

   Cám ơn bác VA dẫn bài. Tôi vừa dốt thơ vừa dốt nhạc, thấy cái bài này không hạp với mình chút nào cả. Tôi nghiệm ra rằng nhiều khi bài hát làm hỏng giọng hát. Hay nói cách khác có bài hát lên mình thấy ca sĩ hát dỡ, trong khi cùng ca sĩ đó hát bài khác thì mình lại rất thích.

   Cám ơn bác CD nhưng phê bình bác là không hoàn thành nhiệm vụ.

   • CD@ says:

    – cú “phê bình” của Mike làm …”nức lòng…người bị phê bình”..! hông biết Mike “học tập và làm theo” “HOA THANH QUẾ” nhanh thế nhỉ? tài thât, “tiên sư hotgirl”, tài đến thế là cũng..?! 🙂

 12. Hai Cù Nèo says:

  Mọi người hô hào đòi bình đẳng nam nữ. Vậy bình đẳng là gì? Xin các cao thủ cho biết cao kiến ạ

  • Hoàng Vinh says:

   Con gái có thì, entry này chắc ông chủ sắp đóng. Tầm Nhìn nam nữ bình đẳng thì nên chọn giải pháp giảm bớt Sứ Mệnh cho nam giới.
   Thiên chức của ong chúa mối chúa sinh sản giáo dưỡng, bảo tồn và phát triển giống nòi. Giới đực rựa thì thợ thuyền, săn bắn và canh gác bảo vệ Tổ ấm. Chàng nào có thành tích thì thưởng cho nhiều cơ hội phối giống, cảm giác đê mê sung sướng vô cùng mà chẳng hề tổn hao khí huyết thân thể như người mẹ mang nặng đẻ đau. Đã ko biết sướng lại còn xóa bỏ chế độ Mẫu hệ, thiết lập chế độ Phụ hệ. Bắt con phải mang họ cha. Tranh quyền gia trưởng, chỉ có đàn ông mới có quyền “Cưới vợ\ Lấy vợ”, đàn bà Ba Lan xinh đẹp tự do là thế nhưng cũng ‘thuyền theo lái, gái theo chồng’ là “Za mąż” /za-mông/ nghĩa đen là Theo chồng, về nhà chồng!
   Người con gái Ba Lan về nhà chồng phải bỏ họ cha để lấy theo họ chồng, phải làm lại Căn cước mới/ GPLX mới/ ATM mới (họ chồng). Ngược lại, con gái VN vẫn giữ đc họ bố nhưng, kể từ khi vái lạy bàn thờ tổ tiên nhà chồng sống làm dâu nhà chồng, chết làm ma nhà chồng, chết ảnh đc đặt trên bàn thờ, bên nhà chồng phải thắp hương cúng vái. Con dâu phải đẻ cho nhà chồng nhiều con “1 nam viết hữu, 10 nữ viết vô”. Vô phúc, toàn vịt giời thì tự nguyện đi hỏi vợ bé cho chồng, nếu ko, chồng sẽ gửi gắm ở đâu đó, phòng xa còn có thằng(s) chống gậy kẻo lại bị mang tiếng là bất hiếu, vô phúc, bị rủa là tuyệt tự.
   Cũng giống như Totem /tô-tờm/ tục thờ Vật Tổ thời thị tộc, bộ lạc, phong tục Thờ tổ tiên ko phải là đạo, mà là 1 Tín ngưỡng phổ biến ở Tàu, ĐL, VN, TT, HQ, Nhật… Chỉ là 1 tín ngưỡng nhưng nó có 1 sức mạnh ghê gớm, qua hàng ngàn năm, tận hôm nay vẫn trung trinh hồn cốt văn hóa VN. Mỗi gia đình đều phải có và gìn giữ 1 bàn thờ Tổ tiên, mỗi dòng họ 1 bàn thờ Họ tộc, mỗi nghề phải có 1 bàn thờ Tổ sư, nước có Văn miếu, Võ miếu, Y miếu và, đặc biệt Đền Hùng thờ Quốc tổ Hùng Vương…
   Ko phải chỉ hô hào là có ngay nam nữ bình đẳng. Có cấm siêu âm bụng mẹ đc ko. Bọn con một lính Tàu rất sợ chết, đòm 1 phát đồng nghĩa đòm cái bàn thờ Tổ tiên nhà nó. Bắc Hàn ngược lại, chỉ 1 và 1 mà thôi (2 con trai là thừa nên thuê cô bé Hà Nam Ninh đòm thằng anh).
   Tín ngưỡng Thờ Tổ Tiên ko thể bỏ được. Cùng với Truyện Kiều tiếng Việt còn nước ta còn; chúng ta nói theo Phạm Quỳnh “Đền Hùng còn, VN còn!”. Hồi nào, mở sách giáo khoa/ bỗng giật mình thấy Gà trống Gô-loa; …Hỡi những người ae máu đỏ da vàng/ Hãy thử sờ lên đầu mình/ Xem… đã mọc đuôi sam? (Đỗ Trung Quân as quê hương là chùm khế ngọt).
   Đề xuất giải pháp: Ko thể bỏ Tín ngưỡng Thờ Tổ Tiên, phải gìn giữ ít nhất 300 năm nữa. Vậy, nếu ko có con trai thì cho phép con gái lấy chồng ở rể. Sinh con chấp nhận lấy họ mẹ, hợp pháp hóa Thờ cúng Tổ tiên. Luật lệ do con người đặt ra, con người tu chỉnh lại. Kết quả Bình đẳng Nam Nữ, Tại sao không? Xin phép Trang Chủ và anh chị em cho ý kiến. Cảm ơn nhiều.

   • Hoàng cương says:

    Chúng ta có quyền :
    Nếu tuyên bố ” nước sông không xâm phạm nước giếng ” Ok ,Việt nam cùng thế giới không thể đồng hành ..liên tục được, vì bị vướng ..phong tục .

    …Biết rồi khổ lắm nói mãi , một năm tung tăng nghỉ lễ (có lương) Abc + Chủ nhật + Tết dương +Tết âm + nghỉ phép + Giỗ ma ,rằm chay,cúng kỵ ,học nghị quyết = 3 tháng ( như các cháu học sinh được nghỉ hè ) quá đã

    Bia bọt tiêu thụ xả láng ,đàn ông đi ngủ – đàn bà mới dọn .. (làm đàn bà ráng mà chịu huhu)

    Bên ngoài cửa khẩu Vn, nhân dân thế giới đang xếp hàng đợi mua hàng ,và có vô số đang đòi nợ ..trong khi con giồng cháu tiên đang ôm nhau ngủ trong thiên đàng …

    Nhìn cảnh này ,ai mà không ghen tỵ cơ chứ . Bọn xấu cấu kết cô lập cho mà coi nhé

 13. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiện. Mời cùng xem clip, hoan hô báo TNO, để có clip này, phải rất hao tổn công của, đối mặt với hiểm nguy…”tiết lộ bí mật- nói xấu- bôi nhọ..”..!
  ——————

  (http://video.thanhnien.vn/phong-su/luat-ngam-tren-song-dong-nai-nhung-cuoc-kiem-tra-chop-nhoang-cua-csgt-ttgt-95915.html)
  —————
  ” Củi” này rất “đúng Qui Trình”, lại ở mênh mang sống nước – vô phương “Lò để đốt..”?! 🙂

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Bác yên tâm. Hoạt động này được đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng quy trình của đảng Đồng Nai do Phan Thị Mỹ Thanh.là phó đảng thường trực mà.

 14. VA says:

  Ngụ ngôn tân thời: Trọng dụng nhân tài

  Một con mèo con bị chuột cống đuổi chạy chí chết lạc vào vương quốc chó. Lũ chó có chút kỳ thị nhưng rồi cũng nuôi nấng nó tử tế, trông nó đáng thương thế kia mà. Lâu ngày mèo con lớn lên và học được cách sủa giống chó và tìm đường về quê nhà.

  Quen mồm mèo con sủa gâu gâu mấy phát làm lũ mèo thất kinh chạy trối chết, sau quen dần lũ mèo lại thấy vui vui, tự hào vì họ mèo từ nay kém gì họ chó đâu.

  Thêm thời gian nữa chúng lại thấy khó chịu bởi tiếng sủa phát ra từ mồm con mèo, cứ giả giả thế nào ấy, xói vào óc khó chịu. Mèo chả ra mèo, chó chả ra chó.

  Mèo chúa nhân từ phán: Thôi cho mèo con ra canh đám gà đang rình mổ thóc ngoài sân, dù sao cũng phải biết trọng dụng nhân tài, có phải ai cũng có ngoại ngữ như nó đâu.

  Thánh Chém: Kiến thức phải biết dùng đúng chỗ, đúng lúc. Dùng đồ của người khác khoác lên người, không làm tôn cao thêm giá trị của mình.

  • Đất Sét says:

   Hihi, dùng đồ của lão gucgo được hông, Sét tui xài chùa của lão ấy hoài 😀 😀

 15. CD@ says:

  – Trong khi chờ đón new-entry, xin phép và cảm ơn cho hiện, mời tất cả cùng xem :
  ————————

  – Diễn biến sự việc :
  – “ngày 14/7/2017, facebook “hoàng công truyện” của BS Hoàng Công Truyện Truyện dẫn lại Fb BT Bộ Y Tế – Nguyễn Thị Kim Tiến và đăng một dòng trạng thái “Mụ ni về nghỉ là vừa, để các giáo sư có khả năng chuyên môn Y lên thay và dẫn dắt ngành Y sang bước tiến mới! Chỉ 1 việc an ninh bệnh viện mà không tham mưu nổi cho Chính phủ can thiệp mà làm Bộ trưởng, bà có đi về cơ sở đâu mà hiểu nỗi khổ các y, bác sĩ ở tuyến cơ sở”.
  Lập tức, Ô. Nguyễn Xuân Trường – Chánh VP Bộ Y tế – thừa lệnh BT- đã ký văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu GĐ Sở Y te phối hợp với CA tỉnh khẩn trương kiểm tra và xác minh thông tin cá nhân của tài khoản fb nói trên. “Trong trường hợp đây là tài khoản của cán bộ đang công tác trong ngành Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, đề nghị Sở Y tế có biện pháp kiểm điểm và xử lý theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông” .
  Tiếp theo, ngày 15/9, TT y tế huyện Phong Điền đã họp kỷ luật khiển trách với BS Truyện và Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đồng ý xử lý kỷ luật với hình thức như trên, lý do kỷ luật do vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến viên chức. còn Thanh tra Sở 4T tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 17/9, đã ra quyết định phạt đối với ông Hoàng Công Truyện số tiền 5 triệu đồng.
  Đến nay, theo chỉ đạo của đích than BT bộ 4T Trường minh Tuấn, Sở 4T đã rút lại QĐ xử phạt và xin lỗi b/s Truyền !
  .- thêm chi tiết “hay – hay” sau : Ô. Truyện còn là con một Liệt sỹ, hiện phải nuôi mẹ già bệnh tật, bản thân rất thành khẩn, nhận thức rõ khuyết điểm “đã mắc phải” ! Đây là 1 đoạn trong ô. viết trong đơn sau khi “ bị kỷ luật” :
  “Cũng vì những ly rượu mà dẫn đến cơn say, nên hành động mất kiểm soát, không phân biệt phải trái mà có lời lẽ xúc phạm đến Bộ trưởng. Bản thân tôi rất cầu mong Bộ trưởng và quý cấp Lãnh đạo “Giơ cao đánh khẽ”, hạ bớt giận vì sai phạm của bản thân em” .
  ——————–
  – xin các com sĩ HC, khi ngồi trước bàn gõ, hãy nghiêm văn chỉnh : “Đã Rượu Bia- Không gõ com !”. để khỏi rởi vào cảnh : “Hen Huyền” (?) trớ trêu… haha, hehe, HUHU…! 🙂

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Hay
   Bác sĩ Hoàng Công Truyện bị những ly rượu dẫn đến cơn say làm cho mất tỉnh táo nên đã thốt ra những dòng rất chân thật: “Mụ ni về nghỉ là vừa,…”
   Nhưng còn ông Nguyễn Xuân Trường- Chánh VP Bộ Y Tế cũng quá say, để rồi GĐ Sở Y tê, GĐ CA tỉnh Thừa Thiên Huế cũng say luôn nên đã huy động được Thanh tra sở 4T tỉnh Thừa Thiên Huế, đã truy lùng được cậu BS Truyện tép diu ở huyện Phong Điền, con liệt sĩ, có mẹ già ốm đau, để trấn lột cậu ta 5 triệu đồng còm cõi?
   Đó là nhờ chỉ đạo sáng suốt của đ/c Thủ tướng và chị Bộ trưởng chưa mắc bệnh say và anh Bộ trưởng 4T rất tỉnh táo kịp thời rút quyết định xử phạt
   Chi phí cho các cơn say từ TW xuống tới địa phương này đã hết bao nhiêu tiền nhỉ? Và để nhận quyết định không xử phạt 5 triệu nữa, thì người bác sĩ đáng yêu kia đã tiêu hết bao nhiêu tiền?
   Một bộ máy đang được “Tinh giản biên chế” theo nghị quyết TW 6?

   Cám ơn CD@ chưa bị say

  • Hoang Phuong says:

   Chào bác CD@
   Về vấn đề này ở fb của NgaVoi cũng có bài.
   Các bác thử đọc để biết thêm một hướng nhận định của người trực tiếp hoạt động chứ không chỉ cào bàn phím như trong hang mình…

   • CD@ says:

    xin cảm ơn lời chỉ bảo của HP !
    chỉ xin nói thêm tý : Ngaivoire, vốn com sĩ HC, nay trên Fb, có một số bài viết, thẻ hiên nhận định của cá nhân, về chuyên A, chuyện B..,iem “OK” nhất là bài viết về giới “trung lưu ở VN..”, tuy nhiên, iem luôn “quán triệt” : đoàn kết trong sự khác biệt,không áp đặt, ngay tại blog này, HP có thấy thế không..?
    Tks again !

    • Hoang Phuong says:

     Chính vì cũng “quán triệt” như CD@ mới giới thiệu bài của NgaVoi.
     Ráng khỏe mạnh, để khuân vác về hang thường xuyên hơn…Ai phản đối chuyện khuân vác của bác tôi không biết, riêng tôi ủng hộ… he…he…

 16. rua vang says:

  http://soha.vn/thanh-lam-noi-dau-cua-nguoi-dam-mo-mom-20171023002533941.htm

  Theo Rv ca sĩ phải là người miền Bắc, có lý luận. hahaha.

 17. gopsys says:

  Khi đọc tin tức hàng ngàn phụ nữ ra nước ngoài làm vợ người để cứu gia đình , ai cũng phải đau xót , hổ thẹn; và vô số viêc tieeu cực khác..
  Các vi LD cũng đang timf phương cách cải thiện tình hình.
  Làm sao cho bớt TN , tinh gọn Chính quyền?
  Có thể đưa đề tài ra Mời Gọi cả Toàn Dân tham gia ko? Giả sử đem vấn đề trên báo SOHA , VnExpress… mời mọi nguòi đua ra ý kiến , giải pháp từ tổng quát , đến chi tiết cho từng địa phương nhỏ phuòng xã…
  Lâp ra Dân sự Giám Sát nơi nào cần , như các bác Bô lão địa phương Retiree
  Có thể có Giải Thưởng cho các vị suy nghĩ đuọc Giải pháp hay, hoặc job cho các nhân tài..
  Giả sử đua ra Đề tài” Làm sao để giảm Tham Nhũng” trên báo Soha ,Kêu gọi mọi người Đề nghị gởi lên Soha , để chọn lọc Giải Pháp thích hợp , được Chính Quyền áp dụng…
  Tương tự với Đề tài ” tinh gọn Chính Quyền hữu hiệu ”
  Mong các Bác Nhân sĩ trong Hang và bác Tổng Cua giúp Ý kiến cho .
  Tôi đọc Blog này đã nhiều năm , học được nhiều kiến thúc , cách cư xử…
  Tôi là công nhân kỹ thuật trung cấp ở Mỹ đã về hưu .

  • TM says:

   Bác gopsys,

   Tôi nghĩ nếu đảng lãnh đạo thật sự muốn nước nhà tiến bộ, thì chuyện diệt trừ tham nhũng, nâng cao kinh tế, giáo dục, khoa học, y tế đạo đức, dời non lấp biển, v.v. gì cũng làm được cả. Có thể đưa đến nguy cơ đảng phải tự giải tán, phải để tất cả đảng viên tha hóa bị trừng phạt xứng đáng, để dân bình bầu người có tài nên nắm việc nước.

   Đó là tự sát, có người nói rồi.

   Đưa ra đáp án cứu nước nhà, bàn cãi công khai? Trong Hang này cũng đã phạm qui rồi, có thể bị spam. 🙂

  • TranVan says:

   Có vẻ hướng về đường tốt cho các thế hệ mai sau, hay sẽ chỉ lại là một huyền thoại? :   Như vậy, lịch sử Việt Nam đã chính thức xem chính quyền VNCH trong giai đoạn 1954-1975 là một thực thể lịch sử ở miền Nam. Vì thế, các vấn đề kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, văn học ở miền Nam giai đoạn này cũng là một thực thể, một hệ giá trị trong di sản văn hóa dân tộc, cần được trao truyền để họ có trách nhiệm bảo tồn và phát triển.

   Muốn vậy, cần phải viết lại lịch sử văn học Việt Nam, ít ra là văn học giai đoạn 1954 -1975, phải xem bộ phận văn học văn học miền Nam là một phần không thể không có của lịch sử văn học Việt Nam cùng song song, tồn tại với văn học miền Bắc cùng thời kỳ. Vì thế, khi viết về giai đoạn văn học này, các nhà văn học sử không nên chỉ chú trọng miêu tả nền văn học ở miền Bắc xem như là tất cả nền văn học dân tộc và không hề nói đến văn học miền Nam, hoặc có nói đến thì xem đó là văn học “đồi trụy phản động dưới chế độ Mỹ ngụy” mà không thấy được những giá trị văn chương đích thực trong nền văn học này. Bằng chứng là trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 12 Nxb. Giáo dục 2009, bài “Khái quát văn học Việt Nam từ Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến hết TKXX” có dung lượng là 17 trang, trong đó phần viết về bộ phận văn học miền Nam chỉ có 28 dòng với nội dung rất sơ sài, chỉ nhắc đến một vài tác giả, tác phẩm như: Thương nhớ mười hai của Vũ Bằng, Hương rừng Cà Mau của Sơn Nam.

   Với cái nhìn đơn giản và phiến diện như thế, có thể nói, bộ phận văn học miền Nam giai đoạn 1954-1975 đã bị đối xử không công bằng và bị loại ra khỏi nền văn học dân tộc.

   Chúng tôi thiết nghĩ, khi lịch sử đất nước đã công nhận chính thể Việt Nam cộng hòa là một thực thể lịch sử thì bộ phận văn học ở miền Nam 1954-1975 cũng phải được coi là một thực thể văn học trong di sản văn chương dân tộc. Như vậy, lịch sử văn học Việt Nam cũng phải được viết lại trên tinh thần “hòa mạng” bộ phận văn học miền Nam 1954-1975 vào nền văn học dân tộc, không thể để tồn tại những bài viết về lịch sử văn học phiến diện như hiện nay trong sách giáo khoa phổ thông cũng như các giáo trình đại học.

   Làm được điều này nghĩa là chúng ta sẽ làm giàu có và sang trọng hơn cho nền văn học vốn còn nghèo nàn và chưa thật đa dạng, phong phú của dân tộc ta. Và điều này cũng phù hợp với tinh thần đổi mới mà Đảng đã khởi xướng để đưa đưa đất nước bắt nhịp được với xu hướng hội nhập trong thời kỳ toàn cầu hóa.

   Nguồn Văn nghệ số 38/2017

   • PV-Nhân says:

    * Bác TranVan: Chỉ có một nền văn học thật sự khi nghệ sĩ được tự do sáng tác.

    • Hoang Phuong says:

     Chào bác PV-Nhan.
     Bồi bút thì ở đâu cũng có, không phải “được tự do sáng tác” thì không có bồi bút…
     Thay một hình thức truy bức tư tưởng này bằng một hình thức truy bức khác không phải là lựa chọn tốt nhất…

    • PV-Nhân says:

     * To HP: được tự do kể cả tự do làm bồi bút.

    • Hoang Phuong says:

     Chào bác PV-Nhân
     Hiểu bác. Nhưng vì chữ “chỉ” trong “Chỉ có một nền văn học thật sự…” làm HP dị ứng.
     Bác nên nhớ, luôn tồn tại một nền văn học phản kháng trong lòng các chế độ độc tài.

    • VA says:

     Những bông hoa đẹp thơm ngát thường chỉ mọc lên trên bùn lầy, hay đất bón đẫm phân.
     Những tác phẩm văn học xuất sắc cũng vậy, được thai nghén, được sinh ra từ nỗi thống khổ và bất công của ai đó hoặc một tầng lớp nào đó.
     Tôi đồng cảm với cụ HP

   • TranVan says:

    Sau 75 giới họa sĩ miền Nam không hay ít bị nạn. Tuy vậy , hoạt động trong ngành hội hoạ cũng bị ngất ngây trong cơn đổi thay. Tranh vẽ cũng hiếm đi nhiều. Không còn muốn vẽ gì thì vẽ.

    Tôi nghe một người bạn kể lại rằng bị phê bình rằng vẽ tranh không giống sự thật đã loại bỏ một vài “chi tiết”.

    Khi anh “thành khẩn” nhận khuyết điểm của mình thì lại bị phê bình muốn cổ vũ hay chê bạo lực vì anh đă vẽ thêm vào tranh cảnh đồng quê có xa xa vài xác chiến xa nằm chỏng gọng.

    Sau cùng anh ta bịa thêm cây cầu tre có em bé cắp cặp đi trên cầu và phụ đề tranh “Em lại đi học”.

    Hai “chi tiết” thêm vào đã giúp anh thoát nạn

    Tự do theo khuôn khổ vẫn còn hơn cấm tiệt?

    • TranVan says:

     Tôi đã vẽ một bức tranh với chủ đề hơi “phức tạp” : “Les barbelés de l’espoir” (Thép gai của hy vọng / Hoa(mai) sẽ nở trên hàng thép gai? ).

     Khi vẽ tôi đã nghĩ đến bạn bè trong những trại học tập, và đồng bào trong những trại tạm trú trong khi chờ đợi được nhập cư.

     Do dự , chưa dám đăng lên ở đây , lúc nào mới đúng lúc?

     TB : bứC tranh này đã được ông Giám đốc nơi tôi làm hỏi xin khi ông ta đến khánh thành cuộc triển lãm cây nhà lá vườn. Tôi từ chối khéo rằng tranh đã có… chủ, tránh bị xem là nịnh xếp trên, trước mặt quân của mình .

    • PV-Nhân says:

     * Bác TranVan: Họa sĩ Tạ Tị vào trại tù cải tạo cũng bị đày đọa khốn khổ vì vẽ lập thể. Giải thích thế nào người ta cũng không chịu.

    • VA says:

     Họa sĩ Tạ Tỵ năm 46 đi chiến khu, năm 50 dinh tê về HN. 54 vào Nam. Phục vụ trong quân đội VNCH với cấp bậc sau cùng là trung tá trong Tổng cục Chiến tranh Chính trị.
     Sau 75 đi cải tạo và vượt biên.

 18. TM says:

  Cuối tuần được một người bạn gửi cái link sau đây bàn về “Cái Tôi” của người Việt. Đọc mà cứ tủm tỉm cười và không khỏi nghĩ đến những còm sĩ tranh luận tại Hang Cua.

  “Nước Việt nghèo, chậm tiến, lạc hậu. Đáng lẽ người Việt phải khiêm nhượng, biết người, biết mình. Nhưng không, trong tự điển cá nhân của người Việt không có chữ khiêm tốn. Nhiều lần tôi gân cổ cãi với bạn bè, về nhà nghĩ: không chừng nó có lý. Tại sao không nhìn nhận ngay? Bởi vì cái tôi nó lớn quá.

  “Ở đâu cũng có những cái tôi, nhưng ở người Việt, nó đạt một tỷ số đáng ngại. Mỗi lần, hiếm hoi, gặp một người đồng hương có khả năng nhưng khiêm tốn, tôi nghĩ bụng: ông nội này mất gốc rồi.

  Thảo luận với người Việt rất khó, vì ai cũng nghĩ là mình nắm chân lý trong tay. Nghĩ khác là xúc phạm ông ấy, xúc phạm chân lý, bôi nhọ sự thật. Phải căm thù, phải tiêu diệt, phải triệt hạ, phải tố cáo, chụp mũ.”

  “Nghĩ cũng lạ, cái TÔI to tổ bố ở một xứ như Việt Nam. Việt Nam, xứ của văn hóa Phật Giáo, một tôn giáo coi cái ngã là hư cấu, cái tôi không có thực. Nơi chịu ảnh hưởng Lão Giáo, những người đã ra suối rửa tai khi nghe thiên hạ nhắc tới tên mình. Nơi người Công Giáo thực hành đạo nhiệt thành, và Công Giáo coi vị tha, nghĩ tới người khác, là đức tính hàng đầu.”

  🙂 🙂 🙂

  Mời các bác nào rảnh rỗi vào link xem tiếp.

  https://www.nguoi-viet.com/dien-dan/cai-toi-cua-nguoi-viet/

  • TM says:

   Quên không “khoe” rằng đối với tác giả, “Cái Tôi” chỉ là vấn nạn trầm kha nơi các ông mà htôi. Phụ nữ miễn nhiễm. 🙂

   Các ông nghĩ sao?

   “Một lần ngồi nhậu với năm ông, có cảm tưởng ngồi với năm giải Nobel Văn Chương. Những ông như vậy, nhan nhản. Nói “ông,” vì hầu như đó là một cái bệnh độc quyền của đàn ông. Như ung thư vú là bệnh của đàn bà.”

   • Hugoluu says:

    Con người ta thường ước muốn những gì còn thiếu , đàn ông Việt yếm thế nên hay “nổ”
    Cứ xem bóng đá nam và nữ thì biết.

   • Mike says:

    “trầm kha” với mấy ông ở VN thôi.

    VA với Dove cho ra tranh chức ai mad “nặng hơn” ai đi.

    • Hoang Phuong says:

     Lại bác Mike, xem kỹ link bài của chị TM đi không loại trừ bác đâu…

   • VA says:

    Tác giả chưa phân tích kỹ. Vụ phê phán cái Tôi này là ám chỉ cộng đồng hải ngoại.
    Ở VN thì ngược lại, cái Tôi bị nhấn chìm vào cái CHÚNG TÔI hay cố tình nấp sau mỹ từ TẬP THỂ để trục lợi. Đang rất cần những cái TÔI một cách có trách nhiệm.
    Cái TÔI luôn là động lực phát triển, dấu ấn cá nhân thể hiện rất rõ trong mọi giai đoạn phát triển của xã hội loài người. Tám cái này rất hay chỉ tiếc là ko có thời gian.
    Hình như chủ đề này đã đọc ở đâu đó, tiếng Anh.

  • TranVan says:

   Cừu suốt ngày ngậm cỏ
   Chẳng thấy những bất công
   Nước mắt chẩy ngập đồng
   Ta nơi đây cũng thế
   Chém gió và thơ ca
   Nào khác chi đám cừu?

   TBT dỏm

   • Hugoluu says:

    Cừu vàng thích ăn cỏ
    Cừu đỏ thích đô la
    Cua mà bò đi xa
    Thấy càng mình nhỏ bé.

    • TranVan says:

     Cừu nội và cừu ngoại
     Khác nhau lắm Lưu ơi
     Cừu ngoại tối đi ngủ
     Chẳng sợ ai quấy rầy
     Hứng tình lôi cổ dậy
     Hạch hỏi kiểm lung tung
     Cừu nội đêm hay ngày
     Đều có thể bi nạn
     Đấm đá hay béo tai
     Rồi phạt lên phạt xuống
     Tốn vài triệu mỗi lần
     Lại kèm thêm kiểm điểm
     Hứa hẹn sẽ em chừa
     Thôi chê ngài bộ gái

     TBT dỏm

    • TranVan says:

     ….
     Thấy c….àng mình quá nhỏ
     Mà vẫn bò được xa !
     Và nghe tiếng hò la
     Hoan hô cái cái c…àng bé ! 🙂

    • VA says:

     Thôi lão đi chụp ảnh đi cho nó tươi đời.
     Mấy câu vè của lão chỉ thích hợp để đi phúng viếng cái chế độ “ngoài giá thú” bị bố đẻ ra nó bỏ rơi 😀
     Hội thơ con cóc ko nhận lão làm thành viên đâu.

    • TranVan says:

     Hôm qua, tình cờ tôi đã gặp được hai ông lái Tây đi mua đồ cổ. Hai ông , tuy nhìn thấy vẫn còn trẻ trung, nhưng cũng đã già… gần bằng tôi.

     Có điều lạ là cả hai đều đi tìm đồ cổ có hơi hướng Đông Dương , và nhất là VN, VN miền Bắc , chứ đồ cổ đến từ hai miền kia thì hai ông lái Tây này không để ý đến.

     Tò mò , nói chuyện , hóa ra thời còn nhỏ tuổi , tuổi chưa lên 10, ông lên 8, ông lên 7, cả hai ông đều đã sống tại Hà Nội, theo gia đình trở về Pháp sau Hiệp định Genève.

     Nay hai ông có chung một cửa hàng buôn và bán đồ cổ. Bán ra là chính vì hai ông biết chỗ mua … rẻ.

     Rẻ nhưng cần phải biết vì thật giả lẫn lộn. Đồ cổ thì thật , nhưng xuất xứ thì có khi bị bóp méo cho vừa lòng khách đi tìm mua mà không rõ.

     Hôm đó , trong tủ kính nơi bán sỉ, có một ít đồ dùng xưa, trạm vỏ trứng, vỏ trai, vỏ ốc. Óng ánh , đôi khi trăng trắng đấy mà tỏa ra thêm được ít mầu . Nói chung đó là những đồ gỗ được “khảm xà cừ”, hoa tiết thường được lấy đề tài từ phong cảnh , chim, cá, hoa lá cành của VN.

     Lẫn lộn trong đó có một số hàng đến từ TQ hay HongKong , giả cổ , hay giả dạng VN. Chưa giả được đến mức có thể lừa được hai ông lái Tây này. Nhưng chắc sẽ lừa được(khối) người khác?

     Tỉnh táo cộng thêm chút ít kinh nghiệm, có lẽ ít bị lừa hơn ? :):):)

    • TranVan says:

     Không phải thành viên của hội thơ con cóc thì tôi …. xin….kể chuyện … thật mà như là chuyện ngụ ngôn!

     🙂

   • Hoang Phuong says:

    Chào bác TranVan.
    Không phải ai gặp bất công cũng dậm chân, vẫy đuôi “be he” lên như bác đâu, họ có thể chọn phản ứng khác đấy…

    • TranVan says:

     22/10/2017
     Rất yên ổn!

     FB Ngô Trường An

     Thầy trò Tam Tạng đi thỉnh kinh ngược về phương nam.     – Bây giờ con mới hiểu ạ. Đó là chết một cách yên ổn. Chết lặng lẽ, chết âm thầm… Người chết không biết vì sao mình chết. Người sống cũng chẳng thắc mắc tại sao đồng bào mình chết. Mọi cái chết cứ diễn ra êm ru, bình thường, không tiếng súng, tiếng bom, không ồn ào, tranh cãi… Như vậy là quá yên ổn rồi, phải không sư phụ?

     – Ngươi nói đúng! Rất yên con mẹ nó ổn!

  • chinook says:

   “Đi với về cùng một nghĩa như nhau “(Du Tử Lê)

   • PV-Nhân says:

    * Du Tử Lê viết câu thơ báo hiệu ngày trở về VN in thơ đánh bóng tên tuổi mình…
    Trịnh Công Sơn sau năm 1975 cố gắng phấn đấu viết nhạc “đỏ” theo lời khuyên của Phạm Trọng Cầu để sống cho yên thân. Sơn thất bại vì con người của anh ta là ” người của tình ca ngậm ngùi nhìn những cuộc tình qua đi như những giòng sông nhỏ…TCS thổ lộ: Tôi đi bằng nhịp điệu 12345..Anh đi bằng nhịp điệu 678910…Đá lở sông mòn, làm sao ta gặp được nhau.
    Những ngày cuối đời, Sơn tâm sự: Tiến thối lưỡng nan. Đi về lận đận. Đời tôi lận đận. Tiến thối lưỡng nan….

 19. CD@ says:

  – CN sắp qua, xin phép và cảm ơn cho hiện, mời đọc để thấy “sự tương phản” qua đoạn trích sau :
  ——————–

  FB Nguyễn Tiến Tường (22-10–2017)
  Đọc báo thấy Vietcombank tổ chức tiệc về hưu cho Phó thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh tại khách sạn Melia sang trọng bậc nhất Hà Nội. Toàn thể bộ sậu Vietcombank và 200 khách mời ăn chơi nhảy múa từ 18-22h. Rượu ngoại tràn cung mây, thực đơn đậm chất vua chúa: Súp hải sâm với điệp, tôm rồng, cá song ngậm ngọc… Trước yến tiệc, Agribank chi tiền cho ngài Thanh du hí vòng quanh thế giới…
  Yến tiệc nghe đâu 5 tỷ, chuyến du hí có lẽ tương đương. Hai ngân hàng này, có phần vốn chi phối của quốc doanh, tức cũng là tiền dân tiền nước. Nhìn yến tiệc sực cám cảnh cho quốc gia kiệt quệ, nợ công chồng chất, nghẹn ngào nhớ đó đây, người chết trong lũ dữ không có nổi chiếc quan tài, người người tị nạnh nhau vì đĩa cơm 2 nghìn qua bữa.
  Lại nghe, an ninh của bữa tiệc được thắt chặt, bảo mật rất cao. Toàn bộ thang máy của tòa nhà đều bị tắt, thay vào đó, các khách mời sẽ được di chuyển bằng thang máy riêng. Nghĩ sao một phó thống đốc cơ quan tiền tệ nhiều năm cống hiến, nay về với nhân dân lại thậm thụt như đi (…)…”
  ————————
  Ngày 08/9/2017, ô. Đặng thanh Bình, “nguyên” PTĐ NHNN, bị khởi tố, bắt giam, đang mặc áo và sinh hoạt với đội “Jeventus”…! Khi biết tin về bữa yến tiệc “phi tiêu chuẩn” “bịn rịn” chia tay “đ/c Thanh cùng ê-kíp với mình ” này, sẽ nghĩ gì và có nghiến răng ‘kèn kẹt” như con Cóc trong chuyện cổ tích không phải thời “đốt lò- củi tươi” như hiện nay ..?!

  • VA says:

   Có cái gì đó bất bình thường trong bài này. 1 tay phó vừa bị túm, tay phó khác lại mở tiệc xa hoa ngông nghênh, ko sợ bố con thằng nào ??? rất vô lý, chẳng nhẽ hắn ko sợ.
   Tôi nghĩ có thể đây là 1 đòn hạ bệ nhau, hoặc là bài hạ bệ chế độ của lão … Tung Dao 😀

   • TungDao says:

    Ông Vĩnh An à, thời gian gần đây TD thấy ông rất hăng trong việc bảo vệ chế độ. TD ghi nhận.
    Trong tình cảm của người Việt mình, một là chính hoặc hoặc ngụy. Cán bộ của mình hiện nay không thể là chính mà chỉ có ngụy thôi. Nó phản ánh một lề lối làm việc quan liêu, lạm quyền của cả một hệ thống quyền lực.
    Ông phải hiểu rằng, con người sống trong một xã hội nhân cách có trước rồi mới đến nhân tính. Một khi con người bị tước đoạt nhân cách thì sẽ không còn nhân tính. Vì vậy rất cần các tiếng nói phản biện để ít ra ta biết rằng ta đang tồn tại.
    Kỷ luật bác sĩ ở Phong Điền, Huế vì một phát biểu cảm tính là sai. Nó chỉ chứng minh quyền lực của nhà nước là vô đối. Dĩ nhiên với TD ý kiến cảm tính kia của vị bác sĩ cũng không đúng. Không đúng trong cách hành xử của cán bộ công chức hoặc người của một tổ chức. Phát biểu phải có nơi có chổ, không thể phát biểu linh tinh thiếu cơ sở. Ở địa phương TD đã nhiều lần lên tiếng về việc cần chấn chính các phát biểu linh tinh của các vị về hưu, cần thiết có thể xem xét tư cách đảng viên.
    Việc mở tiệc xa hoa linh đình để tiễn một vị về hưu là chuyện bình thường nếu nguồn tiền kia minh bạch. Đó là quyền của chủ thể nếu không vi phạm pháp luật. TD không ý kiến. Nhưng sẽ đáng lên án khi toàn xã hội đang thực hành tiết kiệm và chống lãnh phí.

    Có một số người cứ cho rằng, trong đó có ông Vĩnh An, ai có ý kiến phê phán về cách lãnh đạo của đảng, chính quyền và cán bộ công chức là thế lực thù địch thì nên suy nghĩ lại. Thuốc đắng giã tật. Dân mình không sai đâu.

    • PV-Nhân says:

     * To Tung Dao: Mỗi người đều có quyền chọn cho mình một hướng đi. Điều đó thể hiện căn tính.

    • VA says:

     Lão TD chắc cũng U50 rồi nhỉ. Tin Phó thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh có trên vài trang chính thống .vn và .com.vn
     Tin tiệc tùng xa hoa tại melia chỉ có trên các trang .com và blog nên cần thận trọng khi đưa tin lại, tránh gây phương hại. Lão CA phường Tuấn-freeter chắc đi vũ trường chơi rồi, may cho Tung Dao 😀
     Theo logic thì tin này đến 99% là tin vịt, có ít xít lên nhiều. Hiện giờ cụ Trọng đang lườm nguýt kinh như vậy bố bảo các quan tham cũng ko dám ăn chơi lộ liễu như vậy.
     Lão TD để tình cảm chi phối nhiều quá, lý luận cũng cần nâng tầm, lặp lại chán lắm.

 20. krok says:

  Nhà chính trị gia kỳ cựu Uông Dương có nhiều khả năng trở thành phó thủ tướng thường trực của Trung Quốc, trong khi ông Hàn Chính, lãnh đạo đảng Thượng Hải, có thể đứng đầu cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu, các nguồn tin cho tờ South China Morning Post nói. Cả hai đều được lên kế hoạch gia nhập vào Ủy ban thường trực Bộ Chính trị – cơ quan cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

 21. krok says:

  Mỗi người hiểu bình đẳng giới một khác.
  ví dụ:

  Ng V Bao:

  Post 20/10

  Bình đẳng nam nữ

  Đến ngày 8/3 hay 20/10 thì mọi ng lại lên đồng vì bình đẳng nam nữ.

  Tôi ko bh kì thị giới tính, chủng tộc, địa vị, giàu nghèo, học vấn.

  Tuy vậy phải nói rằng con người sinh ra tự nhiên đã ko bình đẳng, hoàn toàn ko bình đẳng về mọi mặt.
  Nơi sinh – hiển nhiên đứa trẻ sinh ra ở Thụy điển có xuất phát tốt hơn nhiều so với đứa sinh ra ở VN.
  Giàu nghèo – hiển nhiên con nhà giàu sẽ sướng hơn con nhà nghèo. Ít nhất là ko bị đói.
  Bố mẹ – hiển nhiên bố mẹ tử tế thì con cái sẽ sướng hơn bố mẹ vô tâm.
  Gen – có đưa sinh ra đã thông minh, có đứa chậm hiểu dù cùng bố mẹ và đc chăm sóc như nhau.

  Dù các nhà lập quốc của nước Mĩ khẳng định và sau này cụ HCM nhắc lại “mọi ng sinh ra đều bình đẳng – all men are created equal”, thì phải hiểu theo nghĩa bình đẳng về quyền trước pháp luật – ông giáo sư hay tỷ phú cũng chỉ có 1 phiếu bầu như chị lao công, bác xe ôm. Nếu phạm cùng ‪1 tội‬ thì án phạt phải như nhau. Còn lại họ hoàn toàn ko bình đẳng về mọi mặt.

  Chuyện bình đẳng nam nữ cũng vậy. Thực chất là 1 cái bánh vẽ mà 1 số ng tưởng tượng ra và 1 số khác thích ợ ra nhai lại khi có dịp.

  Tự nhiên trót giao cho PN thiên chức đẻ. Chưa biết bh khoa học có thể sửa cái sai sót đó, và tôi tin chẳng nước nào cho phép 2 ng đàn ông lấy 2 mẩu móng tay của họ rồi tạo ra 1 đứa bé, hay tệ hơn – từ móng tay 1 ông tạo ra 1 đứa bé. Cái đó trái với lịch sử tiến hóa hàng triệu năm. Nhưng cũng có thể.

  Do bản chất sinh học khác nhau giữa đàn ông v đàn bà nên hình thành sự phân chia lao động 1 cách tự nhiên – đàn ông săn bắn kiếm ăn, đàn bà đẻ đái nuôi con.
  Chừng nào xh văn minh hơn thì ng ta sẽ cố gắng chia sẻ cv với nhau – đàn bà cũng đi kiếm ăn và đàn ông cũng làm việc nhà. Tốt thôi.

  Trong khi đàn ông chỉ cần đánh rơi 1 cách vô thức 1 con nòng nọc say rượu là đủ thì đàn bà phải mang thai 9 tháng, cho con bú 1 năm và nếu ko có gì đặc biệt thì thường sẽ phải nuôi đứa trẻ đến hết 18 tuổi, hoặc hơn nữa.

  Ko phải ngẫu nhiên mà toà án hầu hết các nước khi xử li hôn đều dành qu nuôi con dưới 14 tuổi cho mẹ, trừ khi ng mẹ từ chối qu đó. Đó là thuận theo tự nhiên. Và câu – con hư tại mẹ (tuy chả đúng lắm) chỉ là sự phản ánh 1 thực tế khách quan chứ ko phải là 1 giáo điều ngu xuẩn.

  Anw, bố mẹ cùng nuôi và dạy con là tốt nhất.

  DÙ SAO đàn ông cũng ko thể đẻ. Dù cả 90 tr người ủng hộ bình đẳng nam nữ.

  Mà thực ra những ng kêu gọi bình đẳng nam nữ vô tinh thể hiện 1 sự thiển cận. Đúng ra họ phải kêu gọi bình đẳng LGBTN.

  Note
  Tốt nhất là đàn ông hãy trèo lên gia cố mái nhà khi trời bão và đàn bà ôm con ngồi trong nhà. Ko nên làm ngược. Dù chả ai cấm.

  • TungDao says:

   “…Các nhà lập quốc của nước Mĩ khẳng định và sau này cụ HCM nhắc lại “mọi ng sinh ra đều bình đẳng – all men are created equal”, thì phải hiểu theo nghĩa…” đó là mục tiêu tuyên ngôn của cả 2 vị. Để bình đẳng phải có luật pháp trên cơ sở của Hiến Pháp công nhận quyền tư do và bình đẳng giới.
   Bản chất ngày 20/10 không phải tôn vinh phụ nữ VN mà là ngày hội hiệu triệu phụ nữ VN tham gia làm cách mạng, đánh giặc.
   Ngày nay bình đẳng giới hoàn toàn không phải từ ngày 8/3 hoặc 20/10 mà từ truyền thông và internet qua các sự kiện.
   Bản chất của thể chế ta là luôn muốn sử dụng các nguồn lực phục vụ chế độ nhưng cũng luôn muốn bóp chết trí tuệ, nhân cách của nguồn lực từ trí thức đến bần cố nông trong đó có phụ nữ. Vì sao quyền lực của thể chế ta bị tha hóa bởi quyền lực của đảng, nhà nước ta là tuyệt đối.

   • PV-Nhân says:

    * Đó là ngày phụ nữ làm việc gấp hai, đảm đang cả việc nước lẫn việc nhà…được bình đảng vượt trường sơn đi cứu nước làm anh hùng…..

 22. TranVan says:

  Mai Thứ :

  Canon G1X2

  • TranVan says:

   Ai là con trai trong tấm tranh này?

   Theo tôi, em bé ngồi là con trai vì bên cạnh cậu ta có mấy viên bi.

   • VA says:

    Ko phải tại vì có mấy viên bi mà là kiểu chấp 2 tay giống anh Cua khi chụp ảnh 😀

  • TranVan says:

   Em bé nằm là con gái. Mai(Trung) Thu(ứ?) khi vẽ phái nữ thường hay vẽ thêm một chiếc quạt. Mỗi họa sỹ nổi tiếng thường có một chi tiết của riêng mình?

  • TranVan says:

   Ông họa sỹ nổi tiếng này , tốt nghiệp Trường Mỹ thuật HN , đã chọn Paris là quê hương thứ hai. Mỗi năm đều có triển lăm tranh và bán hết ngay sau một hay hai ngày.

   Chủ yếu là Nhật mua và mang về. Mầu sắc và đề tài rất đặc biệt , ai nhìn cũng đoán ra được tác giả.

   Ông ký tên Mai Thu cho dễ đọc và dễ nhớ. Tên thật là Mai Trung Thứ , gốc Kiến An , Hải Phòng

   Nay mỗi bức tranh của ông thường có giá từ 30.000 đến 60.000 Ơ , nếu còn khung gốc do họa sỹ tự đóng lấy.

   • TranVan says:

    Lê Phổ , bạn cùng lớp với Mai Thứ, có bức trang nhường bán lại với giá cao ngất ngưởng , hơn 800 000 đô :

    • TranVan says:

     Tôi cũng có vài tấm tranh được hỏi mua. Họ đề nghị với giá…. chưa đủ chi cho vật liệu của khung tôi tự đóng lấy !

    • Hugoluu says:

     Thường là tranh được giá sau khi tác giả đã mất , tranh của cụ biết đâu sau này….

    • TranVan says:

     TV :

    • TranVan says:

     Một họa sĩ Vn cùng thời và cũng nổi tiếng nữa là Vũ Cao Đàm :

    • TranVan says:

     Ông Đàm chỉ nổi tiếng về nặn tượng(điêu khắc). Tranh vẽ của ông có chút hơi hướng Chagall , tuy không cố tình, nên vì thế ít được ưa thích.

    • TranVan says:

     Học vẽ , và học đóng khung :

    • TranVan says:

     Học… tô mầu :

     TB :
     – chuyện gì cũng có thể và cần học. Chuyện ăn nói, suy nghĩ , hành động,… sao cho có chuẩn mực đạo đức thì hình như không có trường nào , kể cả trường đời dậy món đó.
     – Vn , hơn hẳn mọi nước trên thế giới, sắp có, nhưng hình như sẽ chỉ dành cho một số người qua tuyển chọn ?

    • VA says:

     Giờ mới biết tài vẽ tranh của TV, ghen tỵ quá. Lão nhớ đừng để đứa khác nó ký tên nó vào tranh của lão nhé, góc dưới bên trái ấy 😀

     Cái tay De Vlaminck này! láu cá quá đi mất

    • TranVan says:

     Ở dưới có đề “D’après Vlaminck và Millet” .

     Tranh vẽ tại phòng thi tốt nghiệp. Vẽ tại phòng thi, không có tranh mẫu , chỉ vẽ theo trí nhớ.

     Vlaminck đã lấy đề tài từ Millet, chế biến thêm, mũ không bỏ xuống mà vẫn còn đội trên đầu , chờ đến giờ chuông đổ mới bỏ xuống.

     VA còn xa mới bắt được điểm…. yếu của tôi. 🙂

     TB : tôi đã viết trong Hang về tranh học vẽ này. Lúc thi, tôi đã không vẽ ngay mà vẫn còn la cà xem mấy bạn đồng khóa vẽ. Gần hết giờ tôi mới vẽ , vẽ không sửa chỗ nào . Môn phái vẽ nhanh và không sửa chữa !

    • TranVan says:

     Nếu kiên nhẫn và ăn nói lễ độ hơn tôi sẽ cho biết thêm để có dịp “ghen dài dài, ghen dài lâu, ghen mãi mãi cho đến muôn đời sau? ” 🙂

     Millet

    • TranVan says:

     Ai theo học vẽ đều biết rằng khi một họa sĩ vẽ theo cùng một đề tài của người họa sĩ khác thì thông lệ vẫn có quyền ký tranh khi phụ thêm “En hommage à…”.

     Khi vẽ phỏng theo, không vẽ theo kiểu của mình , cũng không phải cóp lại giống y chang thì đề “D’après…” , và vẫn có quyền ký để cho rõ ràng là không phải tranh cọp , mà là tranh mình đã vẽ phỏng theo tranh của ai. Phân chia rõ ràng.

     Ở đây , tôi đã vẽ phỏng theo Vlaminck, vẽ phỏng theo là một lối học vẽ đã có từ thưở xa xưa .

     Khi có dịp học vẽ , trong hai năm. Năm thứ hai tôi đã xin và được hướng dẫn học, vẽ phỏng theo hai họa sĩ : Vlaminck , do tôi chọn và Picasso , do ông thầy chọn vì Vlaminck dùng nhiều mầu tối , Picasso đa dạng , có thời kỳ dùng nhiều mầu tươi hơn .

     Năm đầu thì hơi đặc biệt, ông thầy cấm vẽ , vì theo ông vẽ chỉ là chuyện phụ, không quan trọng bằng quan sát và nhớ kỹ trong đầu. Nhớ lại theo ba chiều, nổi 3D.

     Suốt năm học chỉ ngồi mà quan sát , lúc nào cũng cùng một chỗ trong phòng học. Cuối năm thi , phải đổi chỗ , tượng mẫu bị mang dấu đi , mình phải nhớ và tưởng tượng lại theo 3D, rồi vẽ theo chỗ ngồi mới. Không phải ai cũng nhớ ra đúng được, bức tượng có quá nhiều hoa lá cành uốn éo rất nghệ thuật. Không tìm ra và nhớ được ý của người nặn ra tượng là chỉ có… sai nhiều hay sai ít.

    • TranVan says:

     Tranh của tôi , sẽ đăng lên sau. Cho đến bây giờ , theo thứ tự thời gian chỉ là tranh học vẽ , học đóng khung, hay học tô mầu .

     Có vài người xin tranh (tranh học, hay tranh sau khi ra trường), vậy chắc cũng không đến nỗi… quá tệ?

    • TranVan says:

     Tranh nhà ven hồ tôi đã vẽ phỏng theo một góc tranh của Vlaminck, loại bỏ phần lớn của tranh gốc.

     Không cùng một đề tài nữa, nhưng cẩn thận tôi vẫn đề “D’après Vlaminck”.

     Tranh này được bạn bè khen là tranh…. có khung đẹp , không thua khung của nhà nghề . Nhất là nhã, hợp với mầu sắc của tranh ! :):):)

     Tb : Vlaminck là họa sĩ Pháp tôi rất thích khi tôi còn sống ở VN.

    • TranVan says:

     Tranh vẽ bà đầm đọc sách, phỏng theo Picasso , cũng đã đề “D’après Picasso”.

     Sau khi vẽ xong, đứa cháu nhỏ, 5, 6 tuổi cho đó là tranh vẽ bà ngoại của nó ” C’est Mamy !” vì bà ta thường đọc sách lúc rảnh rỗi.

     Sau đó chị ta chọn một bức tranh khác, cũng của Picasso để tôi vẽ nhái theo. Bức tranh ấy đã theo cô ta cho đến tận nay, hết nước này đến nước khác. Bức vẽ ấy tôi thích nhất , vì “tô mầu cũng khá chuẩn “, và tranh gốc quá đẹp !

     TB :
     Khi tôi dẫn bà ấy đến tận viện bảo tàng Pasadena để so với tranh gốc thì bà ta gật gù phán một câu xanh rờn : “tranh của anh vẽ đẹp, đẹp hơn tranh gốc !”.

     Tôi như lơ lửng trên mây nhưng nghĩ thầm rằng bà này dụ còn giỏi hơn mấy ông trong ban Tuyên Huấn ! 🙂

    • TranVan says:

     Ông Thầy dậy tôi vẽ có vẻ thích tranh của tôi khi phán rằng tôi đã nắm được nét chủ yếu của tranh Vlaminck.

     Cũng dễ thôi vì tôi xem đi, xem lại , hầu như toàn bộ tranh của ông này và cả toàn bộ tranh của André Derain, người vừa là thầy vừa là bạn, đã hướng dẫn Vlaminck khám phá trường phái mới của thời đó.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Họa sĩ?
    Không phải
    Bức tranh thuốc nước thời sinh viên của tôi

    https://mail.google.com/mail/u/0/#sent/15f445906fcf4ecf?projector=1

    • TranVan says:

     Hinh khong hien len . Link khong dan den hinh.
     Xin Chi Van gui lai hinh
     (Theo kieu moi khi Chi van thuong dung) .

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Có hình đấy.
     Tại anh TV lười đấty, tôi không muốn để trưng ra như mọi khi

    • TranVan says:

     Tôi hoàn toàn dùng sơn dầu. Vẽ trên vải , đợi khô thì phủ thêm một lớp vẹc-ni loại “mat” (loại mờ, không quá bóng) để mầu sắc đỡ phai theo thời gian .

 23. Hai Cù Nèo says:

  Tui có một đứa cháu gái lấy chồng Mẽo. Nó nói là thằng chồng rất sòng phẳng. Khi con vợ muốn gởi tiền về hỗ trợ cho cha mẹ ở VN, thằng chồng nói tại sao tôi phải hỗ trợ. Thêm nữa, hình như dân Mẽo không coi cha mẹ chồng/vợ là cha mẹ thì phải. Con nhỏ cháu tui nói thằng chồng không chịu kêu cha mẹ vơ là cha/mẹ mà chỉ gọi bằng tên.

  • rua vang says:

   Cháu gái cụ Hai Cù Nèo xui xẻo !.Người da trắng (US,Canada…Deutsche…)
   Sống tử tế, đàng hoàng Đôi khi hơn người Việt giúp đỡ cha mẹ chồng/vợ.

 24. Hugoluu says:

  Cuối tuần mà thấy các cụ căng thẳng quá ,tặng các cụ bài hát phóng tác theo ; Trách ai vô tình- Nhật Ngân
  TRÁCH CUA VÔ TÌNH
  Bạn đồng Hang chúng mình vốn dân cua đồng
  Vào Hang viết còm tháng ngày sống vui tuổi già
  Vì buồn vui mà ta vô Hang viết còm thế thôi
  Ai đã ra đi mà sao ta còn ở Hang
  Trách ai quên tình bao ngày chay theo phây búc
  Lỡ yêu Hang rồi nên giờ dang dở ở phây
  Trách ai không còm vào Hang ném đá
  Muốn vô Hang còm nhưng giờ đành phải lên Phây

  Bạn đồng Hang lỡ mà có xa Hang rồi
  Dù xem báo mạng xin ngưòi chớ quên Hang này
  Còm trên Hang dù sao đi nữa cũng là viết văn
  Nhiều lốc giờ đây tháng năm lạnh câm
  Nếu xưa chúng mình chưa lần vào Hang chém gió
  Nếu xưa không vào bây giờ đâu làm khổ nhau ….

  Bonnus:Trách ai vô tình-trình bày Phi Nhung

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Dạo này tôi tháy anh Hugoluu sáng tác thơ phu hơi nhiều.
   Đúng là Thẩn thơ, Thơ thẩn, Thẫn thờ Thở than

   • Hugoluu says:

    Bác Vân đừng có nói oan
    HuGoluu có thở than bao giờ.

    • TKO says:

     @Bác Hugo:

     Thở than chuyện rất bình thường
     Nhân tình thế thái tình thương chan hoà
     Bác Hugo chế nhạc tài ba
     Ai ưng sẽ hoà ca vui vầy.

     Chúc bác Hugo ngày chủ nhật vui vẻ đông khách đến mua hàng.

    • VA says:

     Hugo chỉ thở bằng thơ
     Than bằng nhạc chế rồi mơ bằng còm
     Đêm về tắt đèn tối om
     Vợ đòi thì chối thân còm xin tha
     😀

    • Hugoluu says:

     Tê – Kô song phím Vê -A
     Hu-Gồ ngả mũ từ xa xin chào
     Thơ tôi thuộc loại tầm phào
     Thơ của hai vị thuộc vào thi nhân.

    • TranVan says:

     Thi nhân nhắm mắt rung đùi
     Vớ va vớ vẩn đâm lùi bụi gai
     Tỉnh ra mới thấy thiện tai
     Mình nhầm đường cụt đi ra đi vào ! 🙂

  • PV-Nhân says:

   Ăn mặc múa may như thế thì vô tình thế nào được

   • Hugoluu says:

    Ăn mặc thừa vải thế này
    Mà sao bác nói em này hở hang.

    • VA says:

     Thực là bốc lửa khoe hàng
     Múa may uốn éo tình tang xập xình
     Trách ai sao nỡ vô tình
     Xem hoa rồi lại lặng thinh ra về
     😛

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Thực tình mà nói, tôi thấy trong Hang Ta, Hugoluu là người nói chuyện dễ chịu nhất, không hận thù, không “đá đểu”, không chém gió, không than vãn, không khoe khoang và đặc biệt không tự cho mình là “bố thiên hạ” để chọc tức mọi người bằng những lời “giáo huấn giả cầy”.
   Nhân ngày nghỉ cuối tuần vfo đầu mùa đông, xin hỏi một câu riêng tư: Nàng Hugoluu gái nhà ta người xứ nào?, nấu món “giả cầy” có giỏi không? Đầu mùa đông khi tuyết sắp rơi, được ăn món “giả cầy” là tuyệt lắm đấy.
   Trong các nguyên liệu để nấu món này, có lẽ chỉ có mắm tôm là khó kiếm trên đất Séc, vậy hãy bảo nàng tự làm “mắm tôm” tại nhà để dùng dần: Tôm tươi mua về, dã nhỏ ra , trộn với muối, chút đường, chút riềng, chút rượu, cho vào trong một cái bình thủy tinh, bọc bao ni lông ( không đây nắp kín mít ) rồi để trên bệ cưa sổ căn hộ phơi nắng, 7,8 tuần sau, mắm chín ngả mầu vàng, mùi thơm ngon chứ không “khắm” như mắm mua ở chợ quê ta.
   Trở lại với nguyên liệu náu giả cầy, còn một thứ nữa là dấm bỗng thì tự làm không khó lắm.
   Cuối cùng là món thịt chân giò là thứ thực phẩm rẻ nhất ở Châu Âu, đúng không?

   Tôi tuyên truyền món “giả cầy” vì tôi nghĩ đó là hiện tượng khá đặc biệt: Thịt chó ( cầy thật ) thì tôi rất ghét, nhưng “Giả cầy” ( thịt chó giả ) lại là món ngon vô cùng trong mùa đông.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Nói thêm một chút: Riềng tươi ở bên đó thì hơi khó kiếm, nhưng bột riềng ( để trong cái lọ đóng kín ) thì sẵn vô cùng. Món mẻ tức là dấm bỗng, khỏi phải nói

   • VA says:

    Chị Vân chắc giỏi nấu ăn. Nhà VA cuối tuần đều làm món giả cầy hoặc cá trắm kho, hoặc vịt quay. Mùi bay ám khắp nhà. Trong tuần thì ăn uống vớ vẩn tiện gì ăn nấy, hoặc ra hiệu cho nhanh.
    Cho mấy quả trứng lộn vào bát cháo hành, hoặc thả con gà và bắp cải vào nồi cháo ninh nhừ, thêm hành củ nướng, thế là có cái ăn đạm bạc cả ngày, nhẹ bụng, ko lo mỡ máu, đầy đủ dinh dưỡng. Cái chính là nhanh gọn.
    Ko biết chị Vân định nói ai, nhưng VA nghĩ có thêm món “còm giả cầy” khoe đạo đức giả cầy thì cũng thú vị.
    Chỉ có dân chủ giả cầy và mơ mộng giả cầy về dân chủ thì ko được thi vị cho lắm, chỉ thú vị khi chém gió về nó.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     VA ơi, tôi cũng thuộc loại tàm tạm biết nấu ăn chút chút.
     Riêng món thịt cầy thì tôi biết rất thạo cách nấu “rựa mận” kiểu miền Trung, nghĩa là không dùng cách ướp mẻ mà ướp mật, nhưng lâu lắm rồi tôi tuyệt đối không ăn cầy thật được mà chỉ ăn cầy giả thôi..
     Chủ nhật, bình luận về giả cầy, tôi sẽ tuyệt đối không nhắc đến dân chủ hay quân chủ, hay giáo chủ, hay soái chủ chi chi hết VA ơi

   • Aubergine says:

    Chi Thanh Van “cho vào trong một cái bình thủy tinh, bọc bao ni lông ( không đây nắp kín mít ) rồi để trên bệ cưa sổ căn hộ phơi nắng, ”

    Ý chị Thanh Vân muốn nói cho tôm (đã giã và ướp rồi) vào một bình thủy tinh, bọc bao ny lông nhưng không đậy nắp bình?

    Xin cam on chi.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Đúng đấy chị Cà Tím.
     Mắm tôm cần hơi nắng ấm và thoát khí thì lên men tốt hơn, bởi vậy bọc ni lông hoặc vải màn để thỉnh thoảng mở ra mở vào.
     Nếu rang thêm một ít gạo làm thính thì càng ngon hơn.
     Đây là công thức nói chung để nấu ăn dần, còn muốn làm mắm tôm chua để chấm thịt ba chỉ luộc, thì pha chế theo tỷ lệ 1 muối/8 tôm thì mắm sẽ rất ngon nhưng phải ăn hết trong thời gian ngắn vài ba tuần.
     Nhớ đừng quên rượu trắng và bột riềng nhé.
     Hai thứ đó tạo ra mầu đỏ đẹp và thơm

   • chinook says:

    Tôi rất thích nấu ăn. Xin Bác Trần thanh Vân chỉ cho cách nấu giả cầy và nếu được cả món rựa mận cầykieeur Miền Trung.

    Tôi không ăn cầy thật, nhưng có thể dùng dê hay mễn để thay. Bên đây bắt đầu mùa săn.

    Cám ơn Bác.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Thưa anh Chinook
     Vì biêt nhà anh ở gần rừng, vườn rộng , nên đầu tiên tôi muốn khuyên anh nên trồng một số cây làm gia vị để có thể có những thứ có sẵn ngoài vườn, như củ riềng, như củ sả, hạt ý dĩ, lá chanh, hành, tỏi, gừng, rau húng….như thế rất tiện cho anh khi chuẩn bị một món ăn kiểu quê nhà.

     Nếu nấu giả cầy theo tôi nên nấu bằng giò heo loại heo nhỏ, sụn mềm, ít mỡ, bì heo đủ mềm ăn “giòn” nhưng không bị dai.. Trước khi chặt để nấu, giò heo cần đưa vào lò lửa thui lên cho da sém vàng. Chặt hoặc thái thịt giò heo cần thái miếng chừng chừng 3,4Cm,X 3,4Cm, da thịt, sụn xương lẫn lộn thì ăn mới ngon.
     Nhất thiết phải ướp trước khi nấu chừng 30 phút, đồ ướp ngoài gia vị thay muối, nhất thiết phải có riềng, mẻ ( hoặc dấm bỗng,) mắm tôm và rượu trắng
     Đặt nồi giả cầy lên bếp chỉ nên cho rất ít nước thôi, đun lửa nhỏ liu riu, tự các thứ trong nồi sẽ tiết ra nước để làm cho nồi giả cầy chín dừ và thơm ngon ( cũng có người cho nhiều nước như nồi om canh,,nhưng theo tôi như thế không ngon )

     Nếu muốn nấu rựa mận kiểu miền Trung thì tuyệt đối không dùng mẻ mà thay bằng mật, xin lưu ý mật chứ không phải đường, người ta thường gọi đùa là “chè chó”
     Cũng riềng, cũng ý dĩ, lửa lui riu… nhưng món rựa mận này có mầu đỏ nâu, thịt săn lại chứ không trắng bệch như rựa mận nấu bằng cách ướp mẻ
     Nhưng lâu lắm rồi, món này tôi không thích và tôi không rõ dùng cách đó nấu thịt dê cừu gì đó thì ra sao?

    • Hugoluu says:

     Công đoạn thui chân giò cũng rất quan trọng , nông thôn hay dùng rơm mới thơm , bên Tây không có rơm , dùng bìa caton thùng hàng hay rơm cây lúa mạch cùng được . Bên Praha có người chuyên làn ướp sẵn mua về chỉ việc cho vào nồi nấu .

    • chinook says:

     Cám ơn Chị Trần thanh Vân về những chia sẻ quý giá.

     Thành phố tôi ở Miền Tây Bắc có khí hậu ôn đới( Vĩ tuyến 47 ) nên không trồng được những cây nhiệt đới. Mùa này thời tiết thuờng dưới 10o C. Cam, chanh không trồng được. Tôi có trồng thử răm, húng , dấp cá…. nhưng dù ươm trước trong nhà chờ tan giá mới đem trồng, thời gian cây sống cũng không được bao lâu. Bù lại những rau thơm ôn đới rất dễ trồng. Tôi trồng Oregano, Thyme, Rosemary…..dư dùng cho nhà và bạn bè, . Vợ tôi cũng dùng cắm bình để trong nhà cho thơm. Nhờ đó nhà tôi luôn có mùi thơm mà không dùng hóa chất. Cộng đồng Việt lớn nên riềng , gừng tươi và các loại rau thơm rất dễ mua .

     Heo ở Mỹ thuòng là loại heo trắng. lớn con nên kiếm một chân giò nhỏ không dễ. Ở Hawaii có giống heo đen (Kurobuta), nhỏ con, rất ngon .Rau nhiệt đới cũng nhiều.

     Mấy ngày nay chúng tôi đương ở Miền Nam nước Mỹ để gần con và tránh lạnh. Ở đây gia vị như nghệ, riềng , xã tươi đều có thể mua dễ dàng. Tuy thế tôi không biết í dĩ là cây chi.

     Tuy không còn đi săn nhưng tôi có thể kiếm được thịt mễn và Heo rừng dễ dàng. Mễn (huơu, hoãng) lúc trước tôi thuờng chỉ làm món stew (ragôut) kiểu Bác Âu với Thyme và rượu nho đỏ.

     Kỳ này, tôi sẽ thử với heo rừng trước, sau đó thử với mễn.

    • Aubergine says:

     Chị Thanh Vân ơi, hôm nào về VN em sẽ viếng thăm restaurant của chị. 🙂

   • Hugoluu says:

    Cảm ơn bác Vân khen HuGo !
    Đúng như bác nói bên Séc chân giò và móng giò rẻ như… cho ,mắm tôm và riềng mẻ vào chợ Sapa thi không thiếu thứ gì , các món ăn đủ cả ba miền .
    Hugo may mắn hơn bác Vân được chứng kiến cuộc cách mạng nhung và thừa hưởng thành quả của nó ít nhiều. Thể chế Việt Nam rồi đây cũng đổi thay,nhưng đổi thay để không động loạn toàn xã hội là việc rất khó , nhất là thời đại con người ăn ngủ cùng thông tin như ngày nay .
    Chúc Bác khỏe !

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Hi hi
     Hugo
     Tôi rời nước Đức và Đông Au vào thời điểm khắp nơi đang sùng sục không khí chuyển mình.
     Dạo đó ông Hô ( nếch Cơ ) bắt các ĐV Đang XHDC giơ tay thề trung thành với tình đoàn kết Đức- Liên Xô
     Khi bức tường Berlin đổ, cả ông Hô và toàn bộ đảng viên của ông ta vội quá quên mất dơ cao tay tuyên lời thề?
     Sau này tôi trở lại Châu Âu, không khí đã khác

   • Hai Cù Nèo says:

    Đã ghét thịt cầy nhưng chịu ko nổi phải làm giống cầy (giả cầy) ăn cho đỡ thèm. Vậy cũng là giả cầy nốt

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Đúng đó, bác Hai Cù Nèo.
     Thịt Cầy nguyên gốc là một danh tư, chỉ món ăn dân gian nấu từ thịt chó.
     Giả Cầy cũng nguyên gốc là một danh từ, chỉ món ăn nấu từ thịt chân giò, nhưng nhất thiêt phải được ướp bằng Riềng Mẻ, Rượu và Mắm tôm canh.

     GIẢ CẦY ngày nay được dùng là một Tính từ
     Và TIẾN SĨ GIẢ CẦY là một hfnh tượng văn học hiện đại, có mặt khắp nơi, trong hang ta đôi lúc cũng có

    • Hai Cù Nèo says:

     “ướp bằng Riềng Mẻ, Rượu và Mắm tôm canh.”
     Vậy đâu có liên quan gì tới thịt chó mà lại đặt là giả Cầy ? Tui nghĩ từ giả cầy ngay nay được dùng như một tính từ là để chỉ một chuyện gì đó không thật (lòng) giống như “làm bộ dzậy chứ hổng phải dzậy”. Cho nên những món giả cầy chắc là do những người khoái ăn thịt cầy mà sợ bị người khác nói nên đành dùng chất liệu khác nhưng vẫn giữ các hương vị liên quan như mắm tôm, riềng. Hình như ở miền Bắc có cụm từ “em chả” nổi tiếng lắm. Chắc có liên quan “giả cầy”. Dân miền Nam thì khác, thích ăn thịt chó thì làm thịt chó thiệt mà ăn, không có giả giếc gì cả. Nên mới có câu “có sao nói dzậy người ơi” 🙂

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Tôi giải thích danh từ chỉ món ăn có tên GIẢ CẦY thịnh hành tại miền Bắc từ xưa tới nay
     Và tính từ chỉ trò hề có danh hiện đại là GIẢ CẦY mới xuất hiện khắp Bắc Nam lúc này

 25. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiện. Một lượm lặt trên Fb, mời cùng xem :
  —————-

  FB Luân Lê: Tấn bi kịch của đời

  Câu chuyện về vị Bác sỹ (ở Huế) chê bà Bộ trưởng Y tế và khuyên nên từ chức vì không thông hiểu nỗi khổ của các y, bác sỹ cơ sở là một tấn bi kịch thực sự của câu chuyện quan liêu, cửa quyền, bất chấp luật lệ của kẻ quyền trên đối với cấp dưới; của chuyện trí thức ba phải, hèn nhát và sẵn sàng thay đổi quan điểm mà xin xỏ, hối lỗi khi tỏ ra sợ hãi trước sự bức ép của người khác; của chuyện vì an thân và lợi ích nhỏ mọn mà người ta lựa chọn im lặng như một lẽ sống; của chuyện gian trá và thói vô trách nhiệm của quan chức khi bị công luận phát hiện đó là hành vi sai trái thì chối bay chối biến mặc dù mọi chứng cứ còn sờ sờ ra đó.

  Chúng ta bênh vực và bảo vệ cho một kẻ có chữ, nhưng hèn nhát không có chút khí chất nào của một người trí thức – với trách nhiệm bằng học vấn của mình phải trước hết bảo vệ được chính mình và từ đó là cứu giúp những người khác – vậy họ có thể đóng góp được giá trị gì cho việc xây dựng đất nước, con người và xã hội hay không?

  Một khi sai không biết là sai, đúng cũng không biết là đúng, lại cứ thấy sự bức ép từ cấp trên là sợ hãi mà xun xoe và khúm núm, vậy vị bác sỹ như thế thì cầm dao trong tay có lo lắng mà mổ nhầm, hay vì một sức ép từ kẻ lộng quyền nào đó có khiếp nhược mà gây hại cho người khác hay không, hoặc bằng cách làm theo sự sai khiến, hoặc bỏ mặc theo như lệnh yêu cầu?

  Trí thức ngày nay thật sự đáng buồn và thảm hại, mà thực đúng hơn là đáng khinh bỉ, vì khí chất của họ đã không còn tồn tại, ngoại trừ mục đích tìm kiếm cái niêu cơm cốt sao cho đầy cái dạ dầy, còn tâm hồn và trí tuệ đều chỉ có một chất liệu duy nhất của sự cam chịu, u mê và chủ để phục vụ cho việc kiếm sống qua ngày như một sinh vật.
  ———————–
  – Đẻ con gái, cho học hành tử tế, rồi bắng kiến thức và nghị lực nội thân, tìm công việc phù hợp để vừa “kiếm sống và cống hiên”…có lẽ là PA “tối ưu” hơn rất nhiều so với “tiến thân – chạy làm quan to” để rổi …”nổi tiếng + tai tiếng” ..từ những chuyện “lãng xẹt” mang tên : “nói xấu- bôi nhọ”..chẳng “xi nhê- ep-phê” gì tới cái ghế và cái “túi không đáy” mà các vị đang “sở hữu đích thật”..! 🙂

 26. chinook says:

  Không chỉ chuyện học hành, phụ nữ Việt chịu nhiều bất công so với nam giới vì văn hóa, xã hội.

  Xưa, phụ nữ hầu hết không được đi học. Nếu có học đa số cũng chỉ là biết đọc biết viết. Gần đây hơn, cũng ít người học cao vì phải lấy chồng ,, sợ làm gái già.

  Không chỉ học, “trai năm thê bảy thiếp, gái chính chuyên một chồng ” và những quan niệm cổ hủ bất công khác khiến phụ nữ phải cắn răng chịu đựng.

  Ngay cả đến hiện nay, khi li hôn, người phụ nữ Việt thuờng không được quyền nuôi con và phải ra khỏi nhà. Trái hẳn bới xu huớng bảo vệ phụ nữ của các nước văn minh và cơ sở khoa học là trẻ em cần mẹ hơn cha.

  Cách đây vài năm, và mấy bữa nay, hai phụ nữ bị kết án khi dùng dao tự vệ, giết kẻ cố tình dụ dỗ và định hãm hiếp mình bị tòa kết án tù.

  Hội bảo vệ Phụ nữ và Trẻ em, Hội Phụ nứ ở đâu , làm gì ?

  • Hoàng cương says:

   Thưa bác chinook , hiện nay việc sinh đẻ tại Vn đã được kiểm soát chủ động , tính toán có kế hoạch , kinh tế quyết định số lượng con / và một thực tế các cặp vợ chồng trẻ hiện đại không hề nhạy con như các ông bà của họ /xòn xòn ba năm một cặp
   Tình hình hiện nay con trai ngèo rất khó lấy vợ …tỷ lệ li dị rất cao vì người chồng không lo nổi cuộc sống . Phái nữ hiện đại ,họ khôn hơn hiểu biết hơn ,thức thời có phần trội hơn phái nam .
   Trường hợp phải li dị , tòa sẽ căn cứ theo khả năng của mỗi bên được quyền nuôi con ( nếu 2 đứa thì dễ hơn).
   Tình hình phái nữ phải cắn răng chịu đựng …là hiếm lắm . Hoàn cảnh thay đổi ,nhận thức về quyền bình đẳng giới trong xã hội Vn đã cởi mở …
   Bác chinook , P_V_Nhân ..nên về ,mắt nhìn tay sờ tim thổn thức thực tế ..mà không cần tưởng tượng cho thêm sầu .

   • krok says:

    👍

   • chinook says:

    Bác Hoàng cương.

    Toi đã về Vietnam nhiều lần. Tuy gần đây, vì tuổi tác , tôi không về nhưng luôn theo dõi trên báo chí (của nhà nước).

    Tôi cũng thấy những phụ nữ hiện đại rất tiến bộ Bác đề cập đến . Owr ddaay, tôi muốn đề cập đến số đông, những người trung lưu trở xuống , con số đông của dân Việt , những người cần quan tâm nâng đỡ.

    Ơe Mỹ, khi ly dị, người chồng thuòng phải ra khỏi nhà, để con cái lại và chu cấp cho vợ con để tiếp tục một cuộc sống vật chất ít xáo trôn,

    Ở thành phố tôi ở, trên 20 năm trước có một cặp vợ chồng gốc Bắc Âu nhập cư. Hai người đều còn trẻ, là Bác sĩ ở quê nhà. Sang Mỹ người chồng trở lại trường, người vợ đi làm nuôi gia đình. Tốt nghiệp, đi làm chưa được bao lâu, người chồng xin ly dị. Ra tòa, tòa phán quyết người chồng phải chia lợi tức kiêms được với vợ cho tới khi lợi tức của chị ngang với chồng, hoặc suốt đời..

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác cho phán quyết đó là hay ?

    • chinook says:

     Tôi cho là công bằng Bác Hai à.

    • Hai Cù Nèo says:

     Vậy cô vợ khỏi làm nhiều, chỉ cần giữ cho thu nhập thấp hơn ông chồng là được bao trọn đời, kể cả sau khi lấy tiếp ông khác. Sui cho thằng cha đó quá

    • TM says:

     Nhiều người ăn trợ cấp xã hội cũng nghĩ như vậy bác Hai à. Chỉ cần làm chút ít, giữ mức lợi tức thấp là chính phủ “bù lỗ”, phát tiền nuôi con, phát phiếu thực phẩm mua thức ăn miễn phí hằng tháng. Thậm chí nhiều người làm “chui”, lãnh tiền mặt không khai báo, lãnh trợ cấp toàn phần ngon ơ mỗi tháng. Ở đời công bằng không phải lúc nào cũng hiện diện.

     Nếu người vợ còn sống với ông chồng thì bà làm nhiều hay ít, hay cả không làm đồng nào, cũng sẽ “cộng hưởng” từ lợi tức của ông chồng. Khi ông chồng đỗ đạt rồi muốn chia tay với người vợ đã hy sinh sự nghiệp để giúp ông tiến thân (hai người cùng là bác sĩ tại quê nhà, theo lời kể của bác chinook), thì tòa xử công bằng (theo kiểu Mỹ) cho bà ấy.

     Tuy nhiên, nếu bà lập gia đình khác thì mọi chuyện sẽ tính lại, tôi tin như vậy. Tất cả các phán quyết của toà về việc chu cấp sau ly dị đều hết hiệu lực nếu người được chu cấp tái hôn. Trợ cấp vợ góa của chính phủ cũng vậy, từ khi người vợ góa ở vậy cho đến sau 55 tuổi mới lập gia đình lại.

    • chinook says:

     Tôi nghĩ là Tòa qua phán quyết này ,coi khả năng kiếm tiền nhowf Bằng và giấy phép hành nghề của người chồng có 1/2 công của người vợ.

   • TM says:

    Tôi biết trong thế hệ ngày nay sự bình quyền đã tốt hơn ngày xưa nhiều. Người vợ không còn bị nhà chồng đày đoạ, không bị mẹ chồng hà khắc, không bị các “mụ o nhọn mồm” hiếp đáp, v.v. Tuy nhiên, đã ở ngoài nước rồi thì tôi biết phụ nữ VN vẫn còn bị thiệt thòi nhiều.

    – Những anh chồng VN mấy ai biết thay tả, pha sữa, giặt đồ, ủi đồ, lau nhà, đi chợ, nấu cơm? Nếu bảo đó là thiên chức của người mẹ, người vợ thì đó là là một hình thức biếng nhác, tránh né việc nhà, không san sẻ với vợ. Ngày xưa thiên chức đàn ông là đi làm nuôi gia đình, để vợ ở nhà nội trợ. Ngày nay cả hai vợ và chồng đều phải gánh thiên chức đi làm kiếm cơm cả, thì thiên chức quán xuyến việc nhà cũng phải cùng san sẻ.

    – Vẫn còn cảnh tan sở ghé quán nhậu nhẹt. Tôi chúa ghét cảnh khi mấy ông tụm lại bù khú, mà có ai bỏ về sớm là khích tướng rằng người ấy sợ vợ. Tại sao phải tỏ cái oai hùng của mình qua việc bỏ bê vợ con?

    – Người chồng nào làm chức cao, lương cao là vợ cứ sợ bị chân dài cướp mất.Có thể các cô gái đẹp chạy theo chàng vì tiền, nhưng các ông không cưỡng lại được là rõ ràng là yếu ớt.

    – Cảnh chồng đánh vợ vẫn được xem là thường tình, chưa bị pháp luật tẩy trừ gắt gao, nhất là ở vùng quê. Tôi có đọc một bài báo phỏng vấn các cô gái quê lên Sài gòn kiếm chồng Đại hàn, Đài loan. Một cô kể rằng nhà cô không nghèo đói, có nhà gạch, vườn ruộng khang trang. Tuy nhiên, cô nhìn quanh trai làng chỉ thấy ăn không ngồi rồi, chẳng nghề ngỗng ra hồn gi cả. Chị cô lấy chồng vừa được vài hôm là bị chồng say xỉn đánh bầm vập. Chị chạy về nhà cha mẹ khóc nhưng cũng không ai giúp được gì. Đó có thể là một trường hợp cá biệt, nhưng phụ nữ ngoài nước không bị dồn vào bước đường cùng như vậy.

    Nhờ các bác bên nhà cho biết thông tin và suy nghĩ về những vấn đề trên.

    • Hai Cù Nèo says:

     Lại đọc báo rùi chém gió. Ai nói mấy ông chồng VN ko biết thay tả. Tưởng tựong phong phú quá

    • TM says:

     Không phải đọc báo bác Hai ạ. Báo chí kể chuyện xảy ra, ít khi kể chuyện không xảy ra. Tôi nhận xét qua người thân di dân sang đây (lúc mới qua thôi). Hay có lẽ người nhà tôi quá cổ hủ phong kiến, còn mọi người bên nhà đều đã tiến bộ?

    • TKO says:

     @ Bác TM:

     Đàn ông Việt Nam hiện nay rất khốn khổ vì phụ nữ đã và đang vượt trội họ trong một số lĩnh vực mà lúc trước chế độ phụ quyền còn nặng nề cũng như thế mạnh kiếm tiền thuộc về đàn ông vì vậy đàn ông với tâm thế làm cha làm chủ gia đình mà không hội nhập kịp thì bị phụ nữ dù muốn dù không sẽ tiếm quyền đó là nghịch lý và bất hạnh cho cả hai, cho cả gia đình và xã hội.
     Đó là góc nhìn cá nhân của TKO, bác TM có thể tham khảo ạ.

    • TM says:

     Cảm ơn TKO. Bên này cũng vậy TKO ạ (đối với gia đình VN thôi). Có những trường hợp vợ mang convượt biên trong khi chồng còn học tập cải tạo ở VN. Sau này đón chồng sang thì ông thua sút hẳn. Bà vợ đã hội nhập với xã hội và có chỗ đứng vững vàng, trong khi ông bắt đầu lại từ đầu. Vợ chồng ông cậu tôi ly dị sau đó ít lâu.

     Thập niên 1990, những gia đình HO sang bên này cũng phải đương đầu với nhiều ngang trái. Có những ông chồng ngày xưa “văn võ toàn tài”, nhưng sau nhiều năm học tập cải tạo thân tàn ma dại, sức khoẻ yếu kém, tinh thần mỏi mệt, ngôn ngữ hạn chế, nên “mất điểm” rất nhiều. Hạnh phúc gia đinh bị thách đố một phần vì ông gia trưởng mất uy thế, một phần vì ông mặc cảm, uất ức, nên làm cho tình hình tệ hại hơn. Tôi chỉ nói đến phần nhiều gia cảnh, chứ không phải tất cả đều bị mất hạnh phúc. Sau này cuộc sống dần ổn định, hòa nhập tiến bộ, con cái thành đạt, thì hạnh phúc gia đình cũng ổn định trở lại.

     Tôi nghĩ tất cả chỉ vì tâm lý phong kiến của người mình, lúc nào người chồng cũng phải là người đứng đầu chăm sóc cho vợ con, không làm được thì cảm thấy mình là… người chầu rìa..

     Vợ chồng Mỹ thì khác. Chồng có thể học dở hơn vợ, làm lương ít hơn vợ, nhỏ tuổi hơn vợ, thấp lùn hơn vợ, v.v. nhưng nếu họ thấphợp và sống hạnh phúc với nhau thì mọi chuyện đều ổn.

     Trong gia đình VN, nếu chồng không hơn vợ về mọi mặt thì cũng phải…tỏ ra mình hơn mới được. Có phải vậy không nhỉ?

     Như vậy theo TKO, phụ nữ VN ngày nay hoàn toàn bình đẳng và ?

     Năm rồi tôi có họp mặt với bạn bè trung học tại châu Âu (có viết bài về Berlin). Gặp lại các bạn đã lập gia đình tại Đức, Mỹ, Thụy sĩ, và VN, tôi thấy người vợ VN có…khác! Vấn đề là người ta ok, nhưng mình thì không thấy ok. Mất gốc? 🙂

     Có viết bài về những cặp vợ chồng này gửi bác Cua.

    • TKO says:

     @ Bác TM:

     Trả lời câu hỏi cua bác TM: phụ nữ Việt Nam ngày nay hoàn toàn bình đẳng và …

     Dạ. Phụ nữ Việt Nam đã và đang bình đẳng trên khẩu hiệu.
     Có câu chuyên vui trên Thuý Nga Paris : một phụ nữ đến xem bói, thầy bói phán: 10 năm tuổi trẻ, bà rất vất vả, bà gật đầu, thầy phán tiếp : nhưng cũng không bằng 10 năm hiện nay, bà lại gật đầu đồng ý. Khi bà băn khoăn hỏi tiếp về vận mạng 10 năm tiếp theo, thầy bói bèn trả lời bà đã khổ quen 20 năm rồi thì 10 năm tới bà quan tâm làm chi.

     Bạn nữ học phổ thông của TKO mới về lại Việt Nam sau rất nhiều năm xa quê và luôn tâm niệm chọn Mỹ là quê hương, bạn chia sẻ chân tình: đi chơi với bạn cũ cũng như giao lưu trên mạng bạn thấy nhiều điều không thể chấp nhận được cũng như đọc vị được nhiều điều trái khoáy, TKO cũng không thấy ngạc nhiên khi bạn nói như vậy.

    • HD says:

     @TKO: TKO nói đúng rồi, ‘đàn ông VN hiện nay rất khốn khổ vì phụ nữ’. Ngay trong hang Cua này, trừ cụ Tổng Cua đang là thanh niên xa vợ, còn lại các cụ khác, kể cả các cụ ngang hơn cua như cụ Dove, bác VA đều như vậy. Chẳng thế mà hình như có lão dở hơi nào đó đề xuất lấy ngày 3/8 làm ngày Đàn ông VN vùng lên 🙂
     Just For Fun, không có ý xúc phạm các cụ đàn ông trong hang!

    • TKO says:

     Bác HD ngắt câu đúng ghê nơi.
     🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác lo bò trắng răng. Phụ nữ chỉ có 2 ngày thui 8/3 và 20/10. Tất cả các ngày khác là của đàn ông. Ngay lịch sử cũng là của các ông. History chứ có ai nói herstory đâu

   • chinook says:

    Vấn đề không công bằng với phụ nữ không chỉ bên Vietnam, nó còn bàng bạc nơi các cộng đồng người Viet ở nước ngoài , tùy mỗi nước, tùy mức độ hội nhập.

    Khi người chồng bỏ phế gia đình, hành hạ vợ con, nếu người vợ phản ứng mạnh ,quyết liệt như giết chồng, giết con , tự tử , người Việt thuòng chê người vợ không biết nhin nhục, nhẫn nại chờ người chồng hồi tâm.

    Ngược lại nếu người vợ ngoại tình,bở nhà ra đi. Nếu người chồng nhẫn nại chịu dựng chờ vợ về , tha thứ , hàn gắn… liệu mấy người Viet chấp nhận ?

    • Hoàng cương says:

     Thưa các bác ở bển .
     Tình hình bên này các cháu nam thanh nữ tú rất là chảnh . Chúng nó như quí nhân trong gia đình . Chúng còn được ăn trên ngồi trước nữa cơ …nên các bác đừng có no .mọi thứ có nhà nước lo 😀 các bác lạc hậu lắm nên cụ dove và cụ va mới ra nông nỗi này ..

    • TKO says:

     TKO đồng thuận với bác Hoàng Cương về comment này.

     Không biết phải nói thế nào cho thoát ý nhưng những điều cụ Trần Vân đưa ra thì quả là xưa cũ và đột nhiên cụ ấy như thể cải lão hoàn đồng như thể được sống dậy với những ký ức xa xôi diệu vợi và cụ ấy hào hứng tỏ bày khi được kích hoạt bằng lời lẽ phản ứng quá khích, thiếu kiềm chế của bác VA.

     Với những định kiến sâu dầy như vậy, cụ Trần Vân khó lòng có góc nhìn thay đổi được nữa ạ, cũng may là các cụ hải ngoại vẫn luôn duy trì phong cách lịch lãm trong trao đổi, điều này thể hiện một nền tảng văn hoá vững vàng, dù bị tấn công cá nhân vẫn ôn hoà, châm biếm và khiêu khích lợi hại.

    • Hoang Phuong says:

     He…he…bác Hoàng cương nói trúng ý “em”… Cám ơn bác.

    • Hoàng cương says:

     Mến chào bác Hoang Phuong và bác TKO lâu không gặp !
     Để tỏ lòng với bà con xa gốc Việt , tôi chỉ có thể nói lên suy tư của một công dân có chủ quyền , những ý kiến xây dựng chính phủ kiến tạo v v , kết hợp và gửi kèm nỗi niềm chưa giải tỏa …
     Nhiều khi đọc hang Cua, gặp những cái còm men khi làm tôi vui , khi làm tui ngơ ngẩn tò te , rồi cười ha ha như trẻ thơ được cho kẹo .
     Thương lắm mà ,yêu lắm ,dễ thương lắm …Cua ơi

    • TKO says:

     Bác Hoàng Cương: Có bài hát Bốn chữ lắm của Trúc Nhân đó bác HC. Bác cười hoan hỉ là TKO thấy nhẹ nhõm vì thấy những phát biểu ngô nghê linh tinh của mình hông bị bác chê cười.
     🙂

    • VA says:

     Hừm ! có người cho mình là quá khích, hì hì. Chẳng qua là VA dùng liệu pháp shock để trị căn bệnh mộng du của cụ ấy đấy thôi.
     Tư duy các cụ ấy về VN đang ở tầm thập niên 60-70 và cố chấp đến kinh dị. Thôi thông cảm, sẽ không đề cập đến nữa.

    • TKO says:

     Nếu đã nghĩ người mộng du sao chẳng để người được yên với cảnh giới của họ ạ.

    • VA says:

     “các cụ hải ngoại vẫn luôn duy trì phong cách lịch lãm trong trao đổi, điều này thể hiện một nền tảng văn hoá vững vàng, dù bị tấn công cá nhân vẫn ôn hoà, châm biếm và khiêu khích lợi hại.”
     Nếu TkO chịu khó đọc hết nhg gì họ viết thì sẽ phát biểu như vậy, serious confusion.

    • TKO says:

     Bác VA: Tầm nhìn của TKO vốn thấp và lại hay lạc quẻ ạ, biết làm sao bây giờ.

    • chinook says:

     Gửi Bác Hoàng cương và các Bác bên nhà.

     Tôi không rõ các Cua sĩ đương sống ở nước ngoài nghĩ sao nhưng bản thân tôi, vô Hang trước hết là để học hỏi.

     Trước tiên tôi muốn ôn lại vốn tiếng Viet lâu ngày không dùng của mình. Tôi cũng muốn học từ những chia sẻ của mọi người, có quan điểm giống tôi, cũng như hoàn toàn không giống tôi.

     Thiển nghĩ, để học hỏi không chi bằng thẳng thắn trao đổi. Khi nhẹ nhàng , khi không, nhưng luôn trung thực và hết lòng vì tôi quan tâm.

     Tôi không nghĩ mình muốn vô đây chỉ để chém gió. Đã đến cuối hành trình cuộc đời, nhìn lại lúc thua, khi được, như motto trên coat of arms của Paris “Fluctuat nec mergitur”, nhưng mãn nguyện.

     Tôi cũng không mong trở về Vietnam để làm ăn, cũng không để ăn chơi . Những cái đó đã qua và Vietnam cũng không phải là chọn lựa của tôi lúc còn thời.Ngay cả để sanh sống, Vietnam cũng không phải chọn lựa của tôi.

     Nhiều bạn bè ,anh em tôi lựa quên hẳn quá khứ để vui sống trong hiện tại và những ngày còn lại. Tôi hiểu và tôn trọng chọn lựa của họ.

     Tôi chỉ mong chia sẻ những trải nghiệm và cảm nghĩ của mình để đổi lại những gì tôi nhận được tuwf các Bác bên nhà.

     Bác VA đề cập đến liệu pháp shock , có lẽ đôi lúc tôi cũng đã dùng liệu pháp này. Quả thực chúng ta rất giống nhau, khác chăng là chúng ta “lộn đầu”. Người Bắc ,kẻ Nam. Người Đông , kẻ Tây.

     Vài hàng tâm sự.

    • TKO says:

     @ Cụ Chinook:

     Những lời gan ruột của cụ Chinook sẽ đến được gan ruột, dù cho có bị sái cổ hay lộn đầu này kia này kia.
     Khi nào cụ Chinook đưa cháu nội về thăm quê hương thì ới TKO nhé.
     🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     ““các cụ hải ngoại vẫn luôn duy trì phong cách lịch lãm trong trao đổi, điều này thể hiện một nền tảng văn hoá vững vàng, dù bị tấn công cá nhân vẫn ôn hoà, châm biếm và khiêu khích lợi hại.””

     Rất đúng, nhất là chỗ “khiêu khích lợi hại”. Có nền tảng văn hóa tốt nên làm gì cũng tốt, ngay cả khi khiêu khích. TKO qủa là lợi hại. Bái phục,

    • Hoàng cương says:

     Bác chinook , có lẽ tui nghĩ Răng của bác còn chắc lắm , bác còm bền bỉ vui đáo để .

     Tôi thích cách bác nói chuyện với với cụ Dove , hay như cái nồi thuốc ,,gì gì đó ,làm tôi phì cười ..

     …theo tôi cái gì “khó quá” thì bỏ qua bác nhé . Tôi cũng dặn lòng , nhiều thứ băn khoăn không dễ mà viết lên đây được .
     Trao đổi với nhau ở đây ,cũng là một cái duyên rồi …

     Trân trọng !

    • chinook says:

     Tánh tôi hay nói, tuổi già khiến tôi thêm “càm ràm”.

     Cám ơn Chị TKO, T

     ôi luôn nhớ Nha Trang, Hòn Chồng, Suối Dầu với những kỉ niệm tốt đẹp tuyệt vời của tuổi .thơ.

     Mong duyên cơ giúp chúng tôi sống lại những ngày đó.

     Có một tin vui xin chia sr. Tôi đã tìm lại người bạn Hòn Chông năm xưa của tội. Mừng vui hàn huyên sau bao năm không tin tức dù tất cả tóc đã bạc phơ. Mừng nhứt là gặp được Bà Cụ trước khi Bà qua đời. Tuy đã lòa , tai nặng nhưng Bà vẫn nhận ra khi tôi xưng tên.

     Sức khỏe tôi còn tương đối tốt,Gần đây, prostate của tôi có chút vấn đề. Bs cho đi làm biopsy thử ung thư , kết quả negative. Tuy thế tôi hay phải dùng phòng vệ sinh.

     Răng tôi còn đầy đủ và tương đối chắc. Có lẽ là nhờ tôi không hút thuốc , khong thích ăn đồ cứng… và con dâu tôi, một nha sĩ chăm sóc chu đáo Bác Hoàng cương à.

     Nói về nồi thuốc. Trong truyện tranh Asterix le Gaulois tôi say mê từ nhỏ có nhân vật Obelix luôn hăng say, thích thú, nhiệt tình đánh quân La mã như một trò tiêu khiển vì té vô bồi thuốc của Thày Mo (Druide) bộ tộc.

    • TKO says:

     @ Cụ Chinook:

     TKO cảm ơn sự chia sẻ của cụ Chinook ạ. Mẹ TKO hiện đang ốm và quên nhiều thứ, nếu Mẹ khỏe sẽ chia sẻ với cụ được nhiều chuyện xưa như lúc Bố TKO còn sống.

     Cầu mong Cụ Chinook luôn vui khỏe, TKO hy vọng có dịp đưa Cụ và cháu nội của cụ đến Hội quán Hòn Chồng để nghe đàn tranh sáo trúc uống nước mát và ngắm biển Nha Trang rồi đến thăm Dòng La San ở gần đó. Từ Bến Tre cụ có thể về SG gặp SUV và lão quân sư TCB nếu thuận tiện ạ.

    • TC Bình says:

     Chả cứ Lang Bình, anh em Cua sỹ ở SG rất quý cụ chinook. Cụ cứ ới là có mặt. Biết đâu anh chị em lại có lý do để Nha Trang hành một chuyến.

    • TKO says:

     @ Lão quân sư TCB:

     Bravo lão quân sư. TKO vẫn còn nhớ lời hẹn bún ốc với SUV. Lão quân sư nhớ đua phu nhân đi cùng để thưởng thức bún ốc NT, lần trước khởi hành lên Đà Lạt lẹ quá.

    • Hoàng cương says:

     TKO rất mát tay , cho mình gởi lời thăm mẹ (TKO) đang ốm . Chỉ vậy thôi .

    • TKO says:

     Cảm ơn bác Hoàng Cương nhiều. Chỉ thế thôi ạ.
     🙂

    • chinook says:

     Cám ơn Chị TKO.

     Chúng tôi , đặc biệt là đứa cháu rất phấn khích (excited) để chuẩn bị cho chuyến đi. Cháu thuờng lên mạng tìm hiểu về những nới sẽ đến.

     Hơn 20 năm trước, tôi có về Hòn Chồng, Nha Trang nhưng mọi thứ đã thay đổi. Tôi tin chuyến đi này giúp tôi tôi gặp lại dược “hồn” của Nha Trang như tôi đã biết.

     Nếu có cơ duyên được gặp thêm các còm sĩ Saigon như Bác Lang Bình, Chi SUV thì vui biết mấy.

     Một lần nữa , xin cám ơn Chị và xin gửi lời thăm Bà Cụ.

     Thân ái.
     chinook

    • TKO says:

     @ Cụ Chinook:

     Cảm ơn cụ Chinook đã có lời hỏi thăm Mẹ TKO.

     Cụ xem clip biển Nha Trang tháng 4/2017 ở link này nhé:

     https://tkonhatrang.wordpress.com/2017/04/30/nha-trang-42017/

    • chinook says:

     Xám ơn Chị TKO

     Nha Trang trong clip này không khác chi Waikiki , Honolulu, Hawaii nhìn về huớng Diamond Head (Mũi Kim Cương). Khác chăng là đọ sach sẽ , không thể thấy trong clip/

     Diamond Gead quan trọng đến mức người Honolulu ,Hawaii không dùng Đông Tây Nam Bắc mà dùng Diamond Head , Mauka, Makai(Huớng Diamond Head, huớng núi, huớng biển) .để định huớng.

  • TM says:

   Hỏi thêm các bác: nửa đêm con khóc thì ai dậy ru con?

   Anh chàng đại hàn trong sở tôi cho biết hai vợ chồng thay phiên nhau. Không nói rõ thay phiên thế nào, mỗi người một đêm hay mỗi người nửa đêm. Hắn ta kể có đêm anh ôm con ngồi phòng khách, buồn ngủ quá mà dỗ mải con không chịu ngủ, anh quẹo đầu gục xuống làm rớt con cái bịch xuống đất khóc ré, bị vợ chạy ra nhằn cho một trận.

   • TranVan says:

    Tôi thường có những giấc ngủ như… chết.

    Hồi mấy đứa con còn nhỏ , hay nay có những đứa cháu nhỏ thức dậy ban đêm là bà vợ tôi lay lay đánh thức tôi dậy để lo cho tụi nó .

    Lo xong việc , tôi lại ngủ được ngay. Trời sinh ra như thế.

    • TranVan says:

     Tôi ít khi phải hát ru tụi nhỏ. Mà nếu có ru bằng tiếng Việt thì chắc tụi nó… khỏi ngủ luôn, vểnh tai lên mà nghe.

     Phần đông chỉ cần tôi có mặt ở trong phòng là cu cậu, cu mợ thiu thiu ngủ.

     Tôi tưởng bở rằng tình hình ổn định , đi ra khỏi phòng là oe oe chú mình phản đối ngay. Tôi quay trở lại thì im bặt.

     Đổi chiến thuật, tôi nằm xuống sàn nhà , đợi khi thấy im im thì bò từ từ ra khỏi phòng, thế mà vẫn có đứa khôn biết oe oe ngay. 🙂

   • TM says:

    Nói chuyện ngủ say như chết, một tên người Ý kể lúc con còn nhỏ, hai vợ chồng khổ sở nhất là lúc phải thức dậy khi con khóc lúc nửa đêm. Cả hai đi làm cả ngày quần quật, chỉ có giấc ngủ đêm để hồi sức, mà phải dậy đôi ba lần là kể như hôm sau vào sở con mắt trỏm lơ.

    Một buổi sáng hắn ta thức dậy, vươn vai thoải mái: “Ồ, đêm qua con nó ngủ ngoan quá nhỉ?” Bà vợ cấu cho một cái đau điếng: “Có ông ngủ ngoan suốt đêm thi có!”

   • Hoang Phuong says:

    Tôi…Hoang Phuong tôi…

    • TM says:

     Brabo HP. Tặng một ngôi sao sáng ngời!

    • Hoang Phuong says:

     Cám ơn chị TM
     Chẳng qua tôi hát hay hơn bà xã, hai nhóc nhà tôi vì vậy chỉ thích tôi ru, cuối cùng nhiệm vụ ru con thành ra của ba chứ không phải mẹ…he…he…

    • TM says:

     HP chắc có giọng hát vàng nên lúc chưa “cưa đổ” thì cất tiếng hát để cưa cho đổ, còn lúc có con thì hát để ru con, thế là gia đình hạnh phúc rồi, thay vì đi hát karaoke mua vui bên ngoài.

    • Hoang Phuong says:

     Chị TM, lạ một điều là Phuong chưa lần nào hát riêng cho bà xã, nhưng chị đoán đúng gia đình tôi hạnh phúc, chúng tôi đồng cảm với nhau ở nhiều điểm, từ trong nhà đến ra ngoài xã hội…

 27. krok says:

  Tôi rất yêu và tôn trọng phụ nữ, nhưng nói thật là ít cảm tình với mấy cái ngày kỷ niệm quốc doanh kiểu 8/3 này. Trước kia thì không phải thế, thời trẻ đã tin và ngoan, học rằng các xã hội tư bản xấu xa coi phụ nữ như đồ chơi, đối xử không bình đẳng, còn xã hội xhcn tốt đẹp, phụ nữ được làm chủ, bình quyền. Chiến tranh hồi đó có vẻ đúng vậy, phụ nữ cũng 13 ký gạo / tháng, thanh niên xung phong ăn bom đạn chết chẳng khác nam giới, sự thật còn thê thảm hơn – vì giống như đc $500 mới nói, “đi lính là biết đã ký giấy báo tử rồi”. Mọi lĩnh vực phụ nữ được cơ cấu, nâng đỡ. Ông Lê Duẩn quyền lấn át cụ Hồ, mà bị bà Thập trưởng hội phụ nữ phê chuyện có vợ hai, nên đành đem bà hai gửi xuống Hải Phòng rồi sang Trung Quốc.
  Nhưng rồi mọi thứ quốc doanh, cơ cấu bắt đầu lòi đuôi định hướng.
  Các “nãnh đạo lữ” kiểu đại biểu quốc hội triệu đô, hay lên bằng con đường khác còn tệ hại hơn, không dám viết ra sợ bẩn mắt quý vị.
  Đám trẻ hạt giống đỏ ai cũng tự hỏi trong đầu: thằng này con ai?
  Còn với “nãnh đạo lữ”, xin lỗi các chị em cua, trong đầu câu hỏi văng vẳng trong đầu, như từ câu truyện trên mạng cụ Cua đã dẫn: cô này chỉ có mấy sợi lông …
  Xin lỗi các cụ, sự thật thường trần trụi!.

 28. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Mấy hôm nay dương thừa âm thiếu lại cứ bị ám ảnh với “ý tưởng” của một lão PGS Mac Lê về mở Viện Đạo đức. Không biết não trạng của lão này có bình thường không nhưng cũng ghi nhận rằng lão đang lo lắng về đạo đức trong đảng của lão. Có hơn chục năm rồi đảng lão phát động, kêu gào “học tập làm theo đạo đức…” nhưng chẳng thu được kết quả gì nên lão lo là phải. Nhưng lão lại kêu gọi mở viện đạo đức thì liệu có ích gì? Trước mắt là tăng biên chế, tốn tiền Dân. Hơn nữa, thày đạo đức đích thực thì trong đảng này liệu có không để mà mở Viện?

  Thiển nghĩ đang thời kỳ sôi động tiến tới 4.0, sao đảng của lão không tập hợp những người thông minh hơn người như anh Dove, anh Cua giao cho họ nghiên cứu một loại thuốc-vacin- để tiêm cho người của đảng nhằm sinh ra những kháng thể chống lại những thói hư tật xấu mà lâu nay đảng của lão đang bị nhiễm. Không còn thói hư tật xấu đương nhiên là sẽ có đạo đức thôi, cần Đ gì phải mở Viện đạo đức như lão PGS kia đề nghị. Có vacin đó rồi thì cũng chẳng cần cái Lò Tôn của cụ Trọng nữa, chẳng cần người đốt lò, người quạt lò nữa. (Mà cứ đốt như cụ hiện nay thì không biết chừng, người đốt lò cũng bị củi đốt đó!) Cụ tha hồ thảnh thơi ngao du đó đây mà lẩy kiều, chẳng còn phải uất quá mà khóc trước đảng nữa..

  • TranVan says:

   Cụ ấy đã… lùi xa lò lửa rồi nên đang lạnh…rét?

   Không dí hay hồi tố nữa. Chỉ sẽ tính sổ “từ nay” thôi.

   Vậy TXT sẽ thoát cho yên chuyện rắc rối ngoại giao?

 29. VA says:

  @Mike: Mother b hay Father Bom là tên gọi chung cho các loại bom cỡ lớn, kể cả bom khoan và bom nhiệt áp. Cái máy khoan mini của Mike thì ko gọi là bom được, pháo tép thì đúng hơn 😛
  Phụ nữ trí thức thiếu chi việc hay ho để làm mà đâm đầu vào chế bom, lại còn chế bom cho kẻ hiếu chiến nhất hành tinh, chỉ có đầu óc ko bình thường mới thế.
  Phải gọi là nỗi hổ thẹn thì đúng hơn, tự hào cái khỉ gì. Nếu bà ta chế bom cho VN thì còn có thể xét lại.
  @TV: Lão toàn đọc tin cha bơ chú báo đúng như tâm địa của lão, dẫn link chính thống xem nào, tôi chưa hề được nghe về nhân vật nào như vậy. Nói chuyện với lão đâm ra chán, toàn tin vịt.
  “NGUYỄN VĂN CHỨC, sinh tại Phát Diệm năm 1928, cựu quân nhân (đánh thuê cho Pháp), Cựu Thượng Nghi Sĩ VNCH, Cựu Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Hải Ngoại, , Nhà văn nhà báo nổi tiếng (láo nháo), bút hiệu VIP KK. Lập trường chống cộng vững như Thái Sơn”
  Đây là nguyên văn trong cáo phó của gia đình lão ấy.
  Hỏi lão anh họ bên vợ là vip ngoại vụ, lão ấy bảo:
  “thằng cha ấy chống cộng bằng mồm khét tiếng. Mấy năm cuối đời bệnh tật hắn có vẻ nghĩ lại, có làm đơn xin visa về thăm quê lần cuối. Nói là ân hận vì nghe bọn Việt Tân xúi dại. Sứ quán vẫn ko chấp nhận vì hắn ko chịu công khai cải chính những điều đã viết”
  Ông này có tên trong sổ đen, Nguyễn Ngọc Ngạn cũng thế.
  Thế đấy, thần tượng của Tranvan đấy. Nếu ông ta chuyên tâm viết chuyện hài thì có thể đã thành Azit Nexin, đằng này lại viết ba lăng nhăng lừa gạt. Thế mà cũng có fan trung thành là TV 😀

  • TranVan says:

   Đường link dẫn đến bài báo chính thống đề cao Wonder Woman này đã được trích dẫn trong Hang. Tôi đã chỉ là người đọc , hy vọng không bôi bác bài báo đó quá giới hạn , chỉ “tát nước theo mưa” , đề nghị VN dùng người có tài đặc biệt , quá đặc biệt, sẽ mang về huy chương vàng môn ném đĩa tạ.

   🙂

   • VA says:

    Lão đừng có mà loanh quanh, ko nhớ link thì ít ra cũng phải nhớ được cái tên người đàn bà superwoman ấy chứ. Trót bịa đặt thì im lặng là xong, cho qua.
    Lão là muỗi chưa đủ trình để được vào bảng phong thần ấy đâu
    Ở đây lão cứ chửi bới chính quyền thoải mái, dân chủ mà, nhưng chớ bịa đặt, điếm lắm 😀

    • TranVan says:

     http://chauxuannguyen.org/2017/09/01/cau-chuyen-ly-ky-hap-dan-ly-thị-nam/

     Lý Thị Năm

     Tb : Đừng nhầm với Bà Năm kia nha ! 🙂

    • VA says:

     He he, suýt chết sặc với lão TranVan.
     Báo cA gì mà lại viết: “nhờ sự chỉ điểm và tố cáo tận tình, cô năm đã giúp…”, bịa cả câu chuyện lại lòi cái đuôi này.
     Tra trên google và vài trang tìm kiếm khác cũng ko có Lý thị Năm anh hùng nào cả. Hoàn toàn là câu chuyện bịa đặt, về nhân vật tưởng tượng mà Chauxuannguyen chết tiệt nào đấy đã dẫn. Ko có tờ báo tuyên truyền nào của chính quyền đăng bài về nhân vật như thế, ngoài mấy trang hải ngoại lá cải.
     Tôi bắt đầu nghi ngờ ko biết lão đã tốt nghiệp ĐH hay chưa mà ngờ nghệch và rách việc đến vậy.
     Tôi truy lão đến cùng vì thừa biết cái tẩy của lão. Thôi đừng làm màu nữa.

    • Tuan_Freeter says:

     #VA: Nên dừng lại! Bình tĩnh đọc lại luật chơi của Hang, nếu anh không nhớ thì vào link sau: https://hieuminh.org/qui-tac-ung-xu/

     Trích luật chơi của Hang :
     “……..Lưu ý rằng mặc dù việc chỉ ra rằng một người viết có xung đột lợi ích có liên quan đến cuộc thảo luận đang diễn ra không phải là hành động tấn công cá nhân, việc suy đoán về danh tính ngoài đời của một người viết khác có thể cấu thành hành vi tiết lộ thông tin cá nhân – một sự vi phạm nghiêm trọng quy định của diễn đàn.

     – Buộc tội hành vi của người khác nhưng thiếu bằng chứng.

     – Việc lăng mạ hoặc miệt thị người khác là một hành động tấn công cá nhân, bất kể được thực hiện theo kiểu gì.

     – Hãy bình luận về nội dung, đừng bình luận về người viết. Việc tấn công người khác không giúp còm sỹ thể hiện được ý kiến của mình mà chỉ làm tổn thương cộng đồng và làm độc giả mất hứng thú trong việc xây dựng diễn đàn có chất lượng…..”

    • TranVan says:

     VA cho rằng đây là bản “cáo phó” thì đó là một sai lầm :

     Click to access NVC.267171615.pdf

     Theo tôi , đó chỉ là một bản tin của hội Ái hữu Luật Khoa.

    • TranVan says:

     Lại cho rằng đó là “cáo phó của gia đình” người quá cố rồi trích dẫn lung tung thì thật là quá tệ, tệ hơn tôi đã tưởng.

  • TranVan says:

   Có hai người cùng một tên NVC , một là quân nhân , một là luật sư. Đừng gôm hay gộp hai tiểu sử thành một.

   Tb : TV có tên trên sổ phong thần không? Trần Văn thì có , Trần Vân có thể bị nếu AN nhầm tên hay quá khắt khe? 🙂

   • VA says:

    2 gã ấy khác nhau, nhầm thế nào được. Gã Chức kia là tướng công binh, đục khoét có tiếng. Gã Chức này làm lính cho Pháp quèn, tự xưng là luật sư, mà có hành nghề ngày nào đâu.

    • VA says:

     Lấy vợ giàu rồi mua được cái ghế nghị sĩ

    • TranVan says:

     “Phán” rằng Luật sư NVC không phải là ls cũng sai. Thời đó chưa có kiểu bằng giả mà khơi khơi hành nghề, lại còn bênh vực cho những người bị gán cho tội khủng bố.

     VA có quyền không đồng ý với ông ta nhưng mạ lỵ hay bóp méo sự thật là chuyện không nên làm , nếu mình còn biết ngượng với chính mình.

    • chinook says:

     Bác VA lầm lớn.

     Ls Nguyễn văn Chức theo học một trong những khóa đầu đào tạo sĩ quan của Quốc Gia Vietnam.

     Đi lính hoặc làm công chức thời Pháp thuộc là những người thế hệ trước như Đỗ Mậu , Cha hoặc Ông của Bác.

  • TranVan says:

   Tôi chỉ là fan của Hang Cua thôi.

   Nơi đây có chất lượng cao , đa dạng và không quá khích , tôi học được nhiều, chắc nhờ thế mà vốn tiếng Việt của tôi giầu lên , không còn nhiều lỗ hổng như hồi mới vào đây.

   • VA says:

    Đúng là từng có chất lượng cao, nhưng từ khi lão làm màu và tung đưa tin vịt thì chất lượng Hang Cua đang đi xuống đấy.
    Thôi tôi dừng tại đây, mệt quá, “chúng ta không thuộc về nhau” 😀

  • hoan says:

   láo toét thần kinh .Giọng Mao con .

   • TranVan says:

    Tôi cũng đoán và nghi là thế , chỉ thiếu hình ảnh với cuốn sách cẩm nang mầu đỏ dơ cao lên mà thôi.

    🙂

 30. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiện :
  —————————
  Tản mạn …Thế sự, ngày thứ bầy :
  Hôm nay là 21, qua CN, sang thứ 2, 23/10, QH “đến hẹn-lại lên”, và theo thông báo,sẽ họp gần cả tháng. Trong cùng thời gian, từ 5 đến 11/11, diễn ra tuần lễ “cao trào APEC”, mà cái “đinh” là $500, TT USA đầu tiên – ngay trong năm thứ nhất – đã có mặt tại VN…Vậy trong những ngày này, cái kỳ họp QH chắc chắn sẽ bị “lu mờ”, (Dân thì không nói làm gì, vì từ xưa đến nay, QH họp là chuyện của Đ, hông phải của Dân !) ngay trong sự “tập trung chỉ đạo” của LĐ cấp cao nhất, vì tất cả chỉ tập trung vào ĐN “thành phố đáng sống nhất” hoặc là nơi “ thử nghiệm 1 lần trước khi CHẾT..” !
  Theo lịch trình, ngày 27/10, QH sẽ thông qua “bãi nhiệm” 2 nhân vật, và cũng đồng thời “tín nhiệm” 2 ngươi thay. Những thông tin chính thức thì “kín bưng”, dưởng như rất “quan trọng”. Trong khi, TTX vỉa hè – café thì “đã tỏ ngọn ngành” ( mà thực ra, có gì mà VIP, bởi chẳng có Ai tài hơn Ai, khi tất cả chỉ là con ốc Vit, trong một bộ máy “bôi cũng không trơn”, đang rất cạn kiệt điều kiện “Đầu Tiên” và “Thanh Cha-ThanK U”.. (?) !. Nghĩ đến tiêu chí “trên mạng- biết không nói- mới là Tài”, nên xin phép dừng ở đây..!
  Nội dung rất quan trọng, là thông qua“cơ chế đặc thù” cho 2 TP lớn nhất nước : HN và SG, thì 2 cuộc làm việc của BCT với 2 bị thơ 2 nơi này, TBT đã nói rồi : “đặc thù phải nằm trong khuôn khổ pháp luật chung..”, vâng, tất cả đều “chung chung”…vậy sẽ là cái gì được đề nghị, và cái gì được biểu quyết..?! và giả thử nếu có, thì HN có lột xác “không vội được đâu” ? , và SG, có hết thảm cảnh “hòn NGẬP viễn đông”..?!
  Ác hại thay, một chuyện rất “đột mà không xuất”, buộc phải xuất hiện trong lịch trình : chuyện cấp vốn cho DA Metro số 1 của SG ( đội vốn từ 170K tỷ lên 47K300 tỷ, chưa có NQ thông qua QH theo luật 49 với DA trên 35K tỷ)…DA này mà không được cấp vốn “cấp cưu”, nguy cơ đình trệ là hiện hữu và “hậu quả khôn lường”, không chỉ với SG, mà còn cho cả nước, trong câu chuyện ODA của người Nhật cho đầu tư hạ tầng…! HN cũng đã xẩy ra chuyện ĐS trên cao CL-HĐ với” bạn vàng” đầy mánh mung…Nhưng nếu so sánh ( tuy khập khiễng), thì CL-HĐ chỉ là con nghé mới đẻ, còn Metro số 1 là con trâu mộng vật vưỡng .( chỉ nói riêng robot đào ngầm, 300T, nếu ngừng thi công, tháo ra, chuyển đi, và chuyên gia về nước..thì ..bao giờ khởi động lại, và tốn thêm bao nhiêu tiền..! ). Càng ác hại hơn nữa, là “Tiền ở đâu…” để cấp cho DA này.., trong khi thiếu khoảng 5-7 K tỷ đồng cho GPMB sân bay LT, “vàng mắt” chưa biết tìm nơi đâu. Trong cái két …”hơi bị rỗng” ..?!
  Mấy ngày nữa thôi, các bạn chờ nhé…iem mà sai, xin “nộp đơn” ngưng vào HC, không cần chờ chủ Hang ra QĐ sau khi đã tham khảo ý kiến…Bác Dove..?!
  ——————
  🙂 🙂 🙂

 31. Hai Cù Nèo says:

  Nghe nói bên Mẽo đám cưới nhà gái lo hết phải hôm hé

  • Mike says:

   Mỹ nào mới được? Mỹ Afghanistan khác với Mỹ Iran. Mỹ TQ khác với Mỹ VN. Mỗi dân tộc đều mang văn hoá của mình sang. Pha trộn nhiều hay ít tuỳ thời gian sinh sống ở Mỹ lâu hay mau.

   Một số gđ Mỹ trắng thì nhà gái lo đám cưới nhà trai lo nhẫn cưới. Đám cưới có thể 15K và nhẫn cưới có thể 25K, đại khái vậy.

   Tụi trẻ gốc VN thì ai có tiền người nấy bỏ ra lo. Chung nhà bank từ khi chưa lấy nhau là thường. Đám cưới thì hai đứa lo hoàn toàn. Cả hai đều đi làm có tiền dành dụm từ lâu trong khi cả gia đình cha mẹ hai bên có đồng nào dư đâu mà đòi đứng ra làm đám cưới?

   • Hai Cù Nèo says:

    Đám cưới gì có 15k, rẻ dzậy. Ở U Minh này đám cưới coi được cũng cỡ đó rùi.
    Tui nghe một ông Mỹ tới Cà Mau làm hội thảo nuôi tôm nói là ổng có 4 đứa con gái, tốn tiền gả chồng quá trời. Tui trợn mắt “ông nói sao chứ ở VN đám cưới nhà trai lo hết, nhà gái giữ tiền mừng tiệc bên nhà gái. Nói chung là ở đây gả con lời khẳm. Ổng nghe xong nói tao sống lộn chỗ hoặc tao sinh lộn con (sinh con gái nên sống ở VN còn con trai nên ở Mẽo). Tui thành thật chia . . . buồn với ổng bằng một chầu tôm nướng với đế Gò Đen.

    • Hoàng cương says:

     Đám cưới miền Tây miệt vườn / quê anh Hai cù nèo hi hi . Nhà gái được gì ? Tùy theo giàu nghèo ,môn đăng hộ đối mà đặt để /nhưng tối thiểu nhà trai phải sắm vàng dây chuyền nhẫn cưới , tiền chợ cho nhà gái đãi khách nhà gái thêm vài mâm cho bên nhà trai sang dự .
     Nếu hai bên ít bà con thì đãi chung /Khách bên nào thì bên đó lấy tiền , nếu đãi chung thì thiệp mời sẽ khác nhau – cô dâu chú rể sẽ phân loại cho hai bên . Hơn nữa đây là món nợ đồng lần giữa bà con làng xóm bạn bè phải có trước có sau … ( sổ ghi nợ) 😇😍
     Tiền mặt nhà trai sắm sửa cưới vợ tùy khả năng , còn nhà gái thì nhẹ lo hơn . Ngoại trừ trường hợp cô dâu xấu quá thì nhà gái phải cáp thêm tiền , cái này thì ở đâu cũng vậy cả , theo giá thị trường …
     Hoàng cương

   • TranVan says:

    Đám cưới của chúng tôi được bà vợ trả hết 100%. Đúng là “mình có thế nào người ta mới chi chứ?”:)

    Thật ra là tôi đưa gần hết tiền thu nhập cho bà ấy quản lý. Chỉ giữ lại một phần nhỏ , hoàn toàn tự do định đoạt. Nếu thiếu thì vay , tháng sau trả lại quỹ gia đình cho sòng phẳng.

    Tiền gửi về Vn hay tiêu pha ăn nhậu , mua máy ảnh hay áo quần , đều trích ra từ quỹ riêng.

  • TM says:

   Theo tôi, tục lệ xưa sắp đặt bên nào phải chi tiền đám cưới đều là “đầu cơ có tính toán” cả.

   Ở VN, nhà trai lo tổn phí để rước cô dâu về “gánh cả giang sang nhà chồng”, suốt đời tận tụy phụng dưỡng cha mẹ, hầu chồng, đẻ con nối dõi, ngay cả chăm sóc các em nhỏ nếu chồng là con lớn trong nhà.

   Ở phưong Tây, nhà gái chi trả đám cưới để “mi rước nó về chăm lo cho nó cả đời nhé!”

   Ngày nay, đôi trẻ cùng góp vốn làm tiệc, về với nhau rồi nai lưng trả nợ cho nhau.

   • Hai Cù Nèo says:

    “Ở VN, nhà trai lo tổn phí để rước cô dâu về “gánh cả giang sang nhà chồng”, suốt đời tận tụy phụng dưỡng cha mẹ, hầu chồng, đẻ con nối dõi, ngay cả chăm sóc các em nhỏ nếu chồng là con lớn trong nhà.”

    Một ví dụ điển hình của việc chém gió. Chắc chị TM mới coi phim thời thế kỷ trước xong thì phải. Chị nên về VN để tận mắt thấy hơn là nghe kể, đọc báo rùi chém gió. Thời nay có mấy cô làm dâu, hầu hạ gia đình chồng chị ơi.

    • TM says:

     Vâng, tôi viết thiếu “ngày xưa”. Tục lệ nhà trai trang trải tổn phí, lại có vòng vàng, nhẫn, tiền bạc trao cho nhà gái là vì ngày xưa rước con dâu về phục vụ cho nhà chồng suốt đời.

     Ngày nay không còn như thế nữa thì nhà trai ở VN có còn phải lo tổn phí cưới dâu nữa không?

    • Hoàng cương says:

     Ngày nay tụi nhỏ biết sống thử góp gạo nấu cơm chung..
     Thoát ly gia đình sớm , tự lập , ai cho thì lấy không thèm xin đâu …các cụ ở bển toàn đọc báo …thì nghành du lịch vận tải đói meo hôhô tô hô

    • Hoàng cương says:

     À mà quên .
     Mấy bà già chòng cũng sơn móng tay móng chân tóc xanh tóc đỏ ….thì ai làm dâu cho ai nào hô hố

 32. Mike says:

  Nếu Trời cho chỉ có một đứa con thì nên xin chọn trai hay gái? Câu trả lời cho đa số người Việt ở Mỹ chắc phải là “con gái”.

  Con gái lúc trẻ dễ thương hơn, khôn hơn, nói nhiều hơn.

  Có con gái, về già mình có thể sống chung hoặc ít ra có ở riêng thì nó cũng quan tâm săn sóc, gần gũi mình nhiều hơn. Ông con trai thì chẳng may lấy trúng cô vợ đanh đá, mình mà xớ rớ nó đá văng tưng chứ giỡn.

  Còn về các lĩnh vực xã hội thì con gái cũng Bác sĩ, Dược sĩ, Kỹ sư, nào có thua gì con trai?

  Tôi thấy nhiều gia đình VN mới sang mà nhà chỉ có một cậu trai cùng vài con gái thì luôn luôn là con gái học giỏi, học cao, còn cậu trai học hành không ra gì. Có nhà hai cô con gái, một cô luật sư, một dược sĩ, còn cậu trai thì chỉ xong Trung học, may mà chưa hút xách. Tụi nhỏ qua đây dưới 10 tuổi, tức là cả trai và gái đều có xuất phát điểm sớm hưởng được giáo dục Mỹ. Chả hiểu sao trai lại kém hơn gái.

  Khi đã nằm trong hòm thì còn biết gì nữa mà danh với giá? Có thằng con trưởng ôm ảnh thì hãnh diện với ai? Với âm binh à?

  • TM says:

   Xin xác nhận điều Mike nói là đúng, theo nhận xét của tôi.

   Khi biết được đứa bé mang trong bụng là con gái tôi mừng vô cùng. Nếu chỉ định có một đứa con thì tôi ưng có con gái. Có thể có những gia đình nặng phong tục tập quán VN thì muốn có con trai nối dõi, nhưng đó là để làm vui lòng ông bà, con cha mẹ thời nay không xem là quan trọng,và nói chung thi con gái quan tâm và gần gũi cha mẹ hơn.

   Ngày xưa còn tứ cố vô thân tôi ở trọ (share phòng) nhiều gia đình khác nhau.

   Có một cụ bà người Hoa rất trọng con trai. Thời gian mình ở với bà cụ, bà tuổi già sức yếu nên nay ốm mai đau. Mỗi lần trở bệnh là bà nhờ gọi cho “A Pủ”, mà A Pủ chẳng chịu đến chăm mẹ cho đúng mong ước, còn bà con gái tên Beverly thì cứ ghé đến thăm nom mẹ đều đặn.

   Bà xếp người Hoa của tôi sinh ra tại Chinatown ở San Francisco. Bà kể sau khi lấy chồng, ngày Tết bà về thăm ba mẹ thì bị đóng cửa không cho vào, vì con gái lấy chồng rồi là thành người dưng, không dính líu gì đến gia đình ruột nữa. Tập quán thật là vô nhân. Ngày nay bà vẫn còn oán trách bố mẹ cổ hủ.

   Gia đình tôi ở trọ sau này là dân đánh cá Nha Trang, dùng tàu đánh cá của nhà chở ba bốn gia đình anh em đi vượt biên. Anh chị có một con gái rất xinh, thế mà đưa con về thăm làng quê thì bị bà con chòm xóm chê trách không có con trai nối dõi, còn bày đặt tính mai mối cho anh có “phòng nhì” để kiếm tí con trai. Anh chị bị áp lực nên về lại Mỹ, anh chị đi tìm cách thụ thai nhân tạo để kiếm đứa con trai. Thụ tinh thành công, nhưng chị có mang…3 đứa! Lúc đó chị cũng đã lớn tuổi (40) mang bầu to vất vả mệt nhọc vô cùng, xỉu lên xỉu xuống, đến tháng cuối phải nằm bẹp trên giường. Thời may sinh được 3 ông tường, cho họ hàng làng xóm hết nói ra nói vô. Ba anh A, B, C (nick name ở nhà) ngày nay đã lớn, có bồ có bịch đàng hoàng. 🙂

  • PV-Nhân says:

   Người Việt thường ít biết Trung tâm không gian NASA tại Alabama có vợ chồng khoa học gia người Việt vốn gốc nông dân miền nam hiện đang làm việc tại đây…
   Từ lần thám hiểm mặt trăng lần cuối của Hoa Kỳ vào năm 1972, cho đến nay, cơ quan không gian Hoa Kỳ NASA mới lại bắt đầu nghiên cứu những cải tiến kỹ thuật về dụng cụ khoa học cho cuộc thám hiểm cũng như chế tạo phi thuyền một cách hoàn hảo thêm. Nhằm mục đích đến mặt trăng trong thời gian tới để khảo sát địa chất và những dữ kiện thiên nhiên như đo nhiệt độ lòng đất, độ động đất, độ từ trường… NASA chọn đề án chế tạo phi thuyền người máy Robotic Lunar Lander (RLL) để dùng cho cuộc thám hiểm này. Vợ chồng khoa học gia Trịnh Hữu Phước và Võ Thị Diệp đều đang phục vụ nghiên cứu thực hiện dự án này. Ngoài ra còn 6 hoặc 7 khoa học gia gốc Việt cũng đang làm việc tại trung tâm này. Xem ra phụ nữ nào có nhường nam giới!!

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Thế giới phải cân bằng, âm dương phải hài hòa thì mới tốt tươi. Chỉ có con gái không thì cũng không đủ, ngược lại chỉ có con trai thôi thì vẫn thiếu. Các gia đình Việt Nam đều coi trọng đẻ con trai nên trai thừa, gái thiếu, nay phải lo lắng. tương lai sẽ phải nhập khẩu cô dâu nếu không kịp thời điều chỉnh. Vốn dĩ nghèo, cũng chẳng giỏi giang hơn người nên nếu nhập khẩu cô dâu thì phải nhập những giống rẻ tiền, hạ đẳng. Tương lại giống nòi đất nước trở nên đen tối, nếu toàn dân cứ chăm chăm tìm mọi cách để đẻ con trai. Hội nghị TƯ 6 vừa rồi hình như cũng đề cập đến cân bằng trai gái này? Đọc đâu đó, Hà Nội đã đi trước, vinh danh những gia đình chỉ sinh mỗi con gái.

   Đó là tầm vi mô. Tầm vi mô thì mất cân bằng âm dương sinh ra phiền toái bức xú cho con người. Từ Ngọ thì biết, hơn tháng nay, làm Đơn Xin làm một tí mà không được duyệt nên bát trong nhà Ngọ đã đập vỡ hết. Nếu hôm nay Đơn không được duyệt thì mấy cái nồi cũng phải nát như tương cho mà xem.

 33. TranVan says:

  Nhân ngày tôn danh phụ nữ tôi hồi tưởng lại và nhớ ơn những người “phái yếu” đã để lại nhiều dấu ấn trong đời tôi .

  Trước hết, tôi không bao giờ quên ơn , ngoài những lúc mang nặng đẻ đau, Mẹ tôi đã chọn lựa và quyết định đúng hồi 1954. Không có Bà thì nay chắc tôi đang vác đồ nghề và một chiếc ghế đẩu, lang thang đó đây, cắt tóc dạo kiếm tiền sinh sống tại miền Bắc VN. Lỡ dại nghe theo ông Bố tôi, người trên mây, mơ mơ màng màng, gật gù nếm mấy cái bánh vẽ, với lý lịch loại 4 , là chỉ có từ chết đến… tử thương !

  Ngoài Mẹ tôi, ngoài những người tình của một thời, tôi cũng không quên những nhân viên “phe yếu”. Họ đã cùng tôi, rất chăm chỉ, cao tay nghề, chịu khó học thêm, tạo dựng ra được những sản phẩm tốt, cống hiến cho xã hội. Không phải chỉ bây giờ mới có “âm thịnh”.

  Tôi cũng không bao giờ quên ba người “đàn bà” đặc biệt :
  – Một đã giúp đỡ tôi lúc tôi mới đặt chân đến Pháp , đang bơ vơ , bỡ ngỡ , chưa biết đi đâu !
  – Người thứ hai , đã “truyền nghề” cho tôi khi tôi đi làm nơi đầu tiên, chưa có kinh nghiệm gì. Bà đã cho biết ai là ai trong hãng. Nơi nào “tin” được, nơi nào nên thận trọng ,…
  – Một bà nữa, trẻ và đẹp. Bà này là giáo sư dậy tôi nghe và nói tiếng Pháp hồi tôi còn ở trong nước. Viết và đọc thì tôi đã biết … sơ sơ hồi trước đó qua mấy Thầy người Việt.

  Và sau cùng, người tôi biết ơn nhiều nhất là bà vợ của tôi. Bà đã hy sinh sự nghiệp, chọn ở nhà chăm sóc chồng, con và sau đó một lô cháu. Một chọn lựa khá đặc biệt vì thường thường mỗi gia đình đều phải có hai đầu lương mới sống được. 🙂

 34. TM says:

  Nhân ngày phụ nữ, bác Cua viết một bài têu táo để câu còm cho vui.

  Tôi cho là tếu táo vì có những đoạn như:

  ” Nhưng hai đứa giỏi ngang nhau, nên chọn ai đây? Vì tương lai của đất nước, của dòng tộc, nếu phải chọn một, nên đầu tư cho con gái đi học, trừ phi bạn muốn người đội nùn rơm có bằng…tiến sỹ.”

  Đây không phải là một lời khuyên nghiêm túc, và tôi tin rằng/mong rằng không có cha mẹ nào sẽ quyết định như vậy cả.

  Không cần phải chênh lệch đến như thế. Xã hội VN có rất nhiều tệ hại cần bài trừ, và rất nhiều điều cần làm để tôn trọng phụ nữ hơn hiện nay.

  Không có giờ bàn nhiều, chỉ xin dẫn lại đây một bài viết rút ruột của một phụ nữ VN chống chọi với đời để bảo vệ và nuôi dạy con trong một xã hội VN nặng nề tập quán cổ lổ… tại Mỹ!. Tôi đọc mà chảy nước mắt thương cảm.

  May sao câu chuyện có hậu. Mừng thay cho người mẹ này. Còn biết bao bà mẹ VN nữa phải đầu hàng phong tục tập quán của xã hội VN?

  https://tranthinguyetmai.wordpress.com/2017/08/21/chuyen-goc-bep/#more-23785

  • VA says:

   Tôi lại nghĩ là anh Cua nghiêm túc bởi anh ấy … ko đẻ được con gái. Một sự nuối tiếc ngấm ngầm nào đấy khiến anh ta đưa ra ý kiến khá nhân văn và xác đáng.
   Tuy vậy vẫn có 2 ngoại lệ.
   1 là người đàn bà chế mother bomb cho Mỹ quốc để báo cái ơn đã mang bom đạn tàn phá quê hương mình.
   2 là người đàn bà điều phối việc chế tạo tàu sân bay cho Mỹ Quốc để trả cái ơn cứu vớt trên biển, cũng chính nhg cái tàu sân bay này là bệ phóng cho máy bay Mỹ gieo rắc chết chóc và điêu tàn từ VN sang đến Trung Đông.
   Nếu biết trước như thế thà bóp chết từ trong trứng.

   • Mike says:

    Hôm nay lão VA ăn cái gì mà nói vô duyên dễ sợ.

    Thứ nhất Thermobaric là bom nhiệt. Không phải “Mother Bom” là loại GBU-43. Bom nhiệt dùng tiêu diệt mục tiêu ở trong hầm ngầm hay địa đạo. Thứ này mà xưa kia có được để đem làm thịt VC núp dưới địa đạo Củ Chi thì hết sẫy, hehe.

    Kế đến thì người kia là ở vai trò điều hành. Không phải là khoa học gia. Không có bà thì vẫn có người khác điều hành. Bà làm được thì chỉ có thể là tự hào cho phụ nữ VN có người giỏi như vậy.

    Thế lão nghĩ rằng phụ nữ VN phải chịu im lặng và nhọc nhằn đóng góp công của để cho mấy ông đem tiền đi mua vũ khí mới đáng khen à? Tiền đi mua một khoản, bỏ túi một khoản, một khoản chơi gái.

    Hay là phụ nữ VN nào phải chế lựu đạn cay, súng ống để cho CA đàn áp dân thì mới đáng được khen?

    • TranVan says:

     Chắc VA muốn phụ nữ VN phải noi gương bà “ném lựu đạn xa đến 700 m” mà vẫn trúng , ném quả nào cũng lọt ngay vào họng súng của mấy chiếc xe tăng?

     Lại một huyền thoại! 🙂

    • TranVan says:

     Ấy là chưa kể bà ta, người duy nhất sống sót, tuy bị thương, nhưng một mình đã dùng 4 khẩu AK, nã đạn tiêu diệt hết phe địch. Sau cùng tải mấy tấn lương thực chiếm được xuống thuyền chở về căn cứ !

     Một Vietnamese Wonder Woman ?

     TB : Chắc các Cụ còn nhớ bà này đã được tôi đề nghị đi dự Thế Vận Hội Paris, trong đoàn VN ném đĩa tạ ? 🙂

   • PV-Nhân says:

    * Tại sao cụ VA dám nói cụ Cua không đẻ được con gái??? Biết đâu lão đẻ nhiều, đẻ mạnh…hầu đáp ứng nhu cầu…thi hoa hậu? Và bao nhiêu nhu cầu khác.

    • VA says:

     Hihi, cụ nói phải, anh Cua “ko phải dạng thường đâu”. Có lần VA làm thơ về nàng Lolita Duc theo bài của anh Cua, sau gặp mới biết mình nhầm 😀 may nàng quảng đại ko truy vấn

   • TungDao says:

    Ông VA nói thế thì sẽ một so sánh rất thú vị :
    -3 bà phụ nữ Việt ở Mỹ làm tay sai cho Mỹ gìn giữ hòa bình thế giới. Ở VN có 2 bà : một gìn giữ sự ổn định cho đảng, chính phủ, xã hội VN và một cho sức khhỏe VN.
    -3 triệu đàn ông ở Mỹ và Châu Âu làm việc như trâu để gửi về VN hàng năm 10tỷ Mỹ kim. Ở VN có 4 triệu đàn ông sáng cắp ô đi chiều cắp ô về phá 10 tỷ đô.

    • Hai Cù Nèo says:

     Gởi dzìa thì xài thui. Ai biểu gởi

    • VA says:

     Tung Dao sai rồi:
     – Mỹ chỉ nhăm nhe nhổ lông hòa bình thế giới khiến nó kêu thét lên thảm thiết.
     – Tiền Kiều gửi về để đầu cơ BĐS, làm ăn, buôn tiền, chuyển tiền lậu cho các công ty, rửa tiền các kiểu. Cho người thân được mấy đồng đâu.
     Lão có số liệu thống kê số tiền quay trở lại Mỹ hàng năm không ??? ko kể số tiền do quan tham chuyển.

   • rua vang says:

    Lão VA đang thay thế lão Dove… tìm đá,gạch..xây nhà.

    • TranVan says:

     VA cố lên ! 🙂

    • TranVan says:

     VA sẽ chẳng bao lâu nữa, sẽ xây xong …. lâu đài (biệt phủ)? 🙂

    • TM says:

     Các bác cứ hùa nhau động viên VA thế thì Dove lại lên hội chứng GATO mất!

    • TranVan says:

     Nếu thu hoạch được khá nhiều đá, VA sẽ lao theo phong trào, đem đá đó lấp biển NhaTrang, rồi xây “Lâu Đài Tình Ái” ?


     (LÂU ĐÀI TÌNH ÁI – Vũ Khanh)

    • VA says:

     Xây nhà cho Cua, nhà đâu cho VA. Các lão cố lên có thể lập kỷ lục về ném đá thế giới
     Lão Einstein … đểu thật, châm ngôn của lão ấy toàn đúng 😀

   • chinook says:

    Bác VA không hổ danh đệ tử trung kiên của “trường phái lôn đầu “.

    Bác cũng khiến tôi nhớ đến một người quen . Anh đa tài: viết văn, làm thơ, làm báo, vẽ tranh…. đủ cả , nhưng lại nhìn cuộc đời đơn sắc . Trắng đen , ta địch phân định rõ ràng.

    • TranVan says:

     Kiên định chủ nghĩa : sẽ không tiến bộ được hay nếu có tiến… thì cũng sẽ :     Tiến lên, ta quyết tiến lên hàng đầu
     Hàng đầu không biết đi đâu
     Đi đâu không biết hàng đầu cứ đi

     🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác nói $0,5k hả

    • VA says:

     “nhìn cuộc đời đơn sắc . Trắng đen , ta địch phân định rõ ràng.”
     Cái này là mặc định trong kinh thánh đấy cụ ạ, khi Micheal gọi người anh em sinh đôi Lucifer của mình quỷ sa tăng.
     Câu hỏi là Chúa độ lượng sao không nổi Lucifer ? hay họ là 2 anh em lộn đầu, lúc thế này lúc thế kia và bản chất là 2 mặt ???

   • Hai Cù Nèo says:

    Ăn cái gì thì vì cái ấy mờ bác VA

   • TKO says:

    @ Bác VA:

    TKO nghĩ đôi khi có những người đàn ông tự giận bản thân vì chưa dành được nhiều thời gian cho Bố Mẹ phải cậy nhờ chị em gái hoặc nhờ vợ con.

    Những phụ nữ bác VA đề cập trong comment nêu trên, TKO nghĩ họ rất tài giỏi trong lĩnh vực mà họ theo đuổi thế cũng bõ một đời là phụ nữ.

    • VA says:

     Cụ Hai và cụ Ngọ nói trúng vđ đấy TkO ạ. Đàn ông sinh ra là để phục vụ đàn bà, mẹ, vợ, con gái, người tình … có làm cái gì khác cũng chỉ là để làm đẹp lòng họ, dĩ nhiên bao giờ cũng có ngoại lệ.
     2 người đàn bà cũng có thể gọi là thành đạt trong lĩnh vực của họ như TkO nói, nhưng với Va họ đã lầm lạc. Các nhà khoa học tham gia chương trình chế tạo bom hạt nhân đầu tiên đều ân hận khi 2 quả bom đầu tiên thử nghiệm đã lấy mạng ~ 200 nghìn thường dân.
     2 người đàn bà trên thì không ân hận, họ tự hào, thôi thì tầm của họ chỉ đến thế.

    • Hai Cù Nèo says:

     “2 người đàn bà trên thì không ân hận, họ tự hào, thôi thì tầm của họ chỉ đến thế.”
     Bác VA, còm của bác bị 18 đao, được 2 úp. Thôi thì tầm của họ chỉ đến thế 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Nếu 2 bà đó ở phía bên kia thì bác VA sẽ thấy gạch đá tơi bời và còm của bác sẽ có 18 úp, 2 đao. Thôi thì tầm của họ chỉ đến thế 🙂

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Đàn ông làm sao…đẻ dược. Tạo hóa chí ban cho giống đực là cho giống cái đẻ thôi.

    • Hai Cù Nèo says:

     Nhưng thiếu đàn ông thì đố mấy bà đẻ được. Mà thiếu đàn ông thì mấy bả khổ cái khác. Hè hè hè

 35. Hai Cù Nèo says:

  À, thì ra lão chủ viết bài này nhân ngày phụ nữ. Nịnh đầm đây mờ. Tui vẫn hay an ủi Tôm Hùm là phụ nữ thiệt thòi quá, cả năm 365 ngày mà chỉ có hai ngày dành cho phụ nữ 8/3 & 20/10.

  Hôm nay ngày tám tháng ba
  Tui giặt dùm bà cái áo của . . . tui.

 36. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiện. Mời các bạn xem đoạn này :
  ——————

  “Ngày 1/12/1955, người phụ nữ da đen Rose Parks từ chối không nhường ghế xe buýt của cô cho một người da trắng. Cô ngồi ở hàng ghế dành cho “người da đen”. Ở thời đấy, khi hết chỗ dành cho người da trắng thì người da đen phải nhường. Rose Parks không nhường. Cô bị bắt vì tội gây rối nơi công cộng và phải ra tòa. Rose Parks trở thành biểu tượng cho người da đen tìm công lý.
  Quan trọng không kém, Rose Parks trở thành một bài học về “đạo đức” cho nước Mỹ. Trước đấy mấy chục năm, nền giáo dục Mỹ rất tin vào việc chỉ có giáo dục mới giúp người da trắng thật sự thương yêu và tôn trọng người da đen. Luật và trừng phạt không phải là cách.

  Vài chục năm sau, giáo dục không phải cách hiệu quả để thay đổi hành động có thành kiến của một người. Trừng phạt sẽ hiệu quả hơn. Xe buýt nào cấm người da đen thì sẽ bị phạt tiền và tù. Nhà trường nào cấm trẻ em da đen cũng sẽ bị phạt và cầm tù. Trong một thời gian ngắn, người da trắng đã hòa đồng hơn với người da đen hơn bất kỳ cách giáo dục nào.
  Nếu ai nghĩ rằng những người Việt học lái xe sẽ không vượt đèn đỏ là sai. Nếu ai nghĩ rằng học một vài khóa người ta sẽ ngừng tham nhũng là sai. Nếu muốn ai đó đội mũ bảo hiểm, đừng chỉ giáo dục mà phải phạt.”
  ——————
  – cứ theo “logic- lý luận” này, Ai đẻ “con gái” mà không “lo cho học hành tử tế” thì cứ phải…PHẠT… Hính phạt làm sao, thì xin cụ Dove, hay Lang Bình, và cả Xang Húng. HT…xúm dzo, biên soạn, đưa cho cố vấn Krok đọc trước, rồi trình TBT “Công -Cua” ký NQ ban hành…hehe…! 🙂

 37. Hoàng cương says:

  tương tư
  đêm hôm trước đêm gì
  sáng nay lòng trống vắng
  dậy sớm nấu pha sữa
  nhâm nhi mà ngẫm nghĩ
  thân này còn bao lăm ..
  chở che miền hạnh phúc
  mân mê vành cốc sữa
  dốc đít phát ..lên trời

  • VA says:

   Hoàng Cương làm thơ có nhiều mùi lạ nhưng vẫn hấp dẫn hơn còm của mấy lão gàn, vì họ chuyên bưng bê mùi của người khác vào còm của mình, như của ls rởm nguyễn Văn Chức chẳng hạn
   Mùi
   Dẫu mình có nhiều thứ mùi
   Ngửi quen cũng thấy bùi bùi thân thương
   Chỉ khổ mấy kẻ ẩm ương
   Phế thải kẻ khác lại vương vào mình
   😀

 38. Dove says:

  “Đàn bà sẽ đẻ ra…nhân loại, từ tổng thống, bộ trưởng, dân thường đến người hành khất”.

  Nếu viết “đã và hiện đẻ ra” thì ko sai vào đâu được.

  Còn sẽ… thì đáng ngờ lắm, bây giờ thụ tinh ống nghiệm tràn lan. Vả lại nếu phụ nữ có khuyết tật về di truyền thì khoa học sẽ moi trứng ra cắt đi một đoạn gen và thay vào đấy một đoạn khác hoàn chỉnh thế là đâu vào đấy.

  Dove vô cùng lo lắng về tương lai của dòng họ và chủng tộc, bởi vậy sẽ ko cho con cháu gái đi đâu cả, giữ nó ở nhà để Snowlion nuôi nấng và dạy đẻ đến nơi đến chốn.

  • Hoàng cương says:

   Lão Dove lú mất rồi , thông thường lú đi kèm với nhảm nhí ..

   Này nhé , người nhân bản không có nghĩa là không có cha mẹ nhá , người khiếm khuyết vẫn có con nếu họ muốn nhá …hiềm nỗi họ không có kinh tế hoặc xung quanh xã hội không hỗ trợ .
   Người mạnh khỏe có thể đẻ rất nhiều con , nuôi nấng tỷ lệ thành công ..ra sao ? mới là vấn đề .
   Ví dụ : Ổ gà ấp nở 20 con , quá trình nuôi những con không tốt thịt hoặc thiến .Nhưng với con người thì không hề nhá .

   Câu cũ xưa = Lấy vợ xem tông ,lấy chồng xem giống “Cha mẹ đặt đâu /con ngồi đấy ” Thời @ nay đã khác ..
   Vợ chông bác Dove không thể giữ cháu gái ở nhà ..để dạy nó đẻ , nó đẻ không như ý thì già lụm cụm như Dove làm vú nuôn nổi không ..hay chỉ luyên thuyên ?

   • Dove says:

    Thưa Hoàng Cương, Dove tuy ngáo và có thể là lú nữa, nhưng đã từng là một gã thanh niên khỏe mạnh và thông minh có cờ, bởi vậy đôi khi hắn ta có ý kiến đáng được quan tâm.

    Trước hết việc can thiệp quá sâu vào cái chết và cuộc sống vẫn đang nằm ngoài tầm với của khoa học bởi vậy đó là trách nhiệm của Chúa. Cách đây ít lâu, Dove có một bà bạn bị ung thư, chồng thương vợ bán nhà cửa gom đủ 3 tỷ để đưa bà ấy sang Singapore chửa bệnh. Xác suất sống được thêm 5 năm chỉ ở mức 20%. Mặc dù ngoài miệng động viên bạn, nhưng trong bụng thì Dove không chấp nhận kéo dài cuộc sống bệnh tật thêm 5 năm và cho rằng sẽ dành 3 tỷ đó cho cháu gái đi học hoặc để làm từ thiện.

    Thưa Hoàng Cương, hệ thống nội tiết của phụ nữ phức tạp và nhậy cảm hơn nam giới rất nhiều, sai một ly là đi một dặm. Con gái của Snowlion từ 12 tuổi nhận học bổng A* của Lý Quang Diệu, học ở trường nữ sinh do bà Lý Quang Diệu đỡ đầu, bảo hiểm y tế hết cỡ. Nhưng những vấn đề của con gái chắc chỉ có mẹ nhận ra. Năm 14 tuổi con gái gặp vấn đề nội tiết, khi về VN nghỉ hè Snolion nhận ra và đưa đến chuyên gia giỏi nhất. May mà kịp thời nhưng con gái ngừng cao thêm ở tuổi 16.

    Như vậy là quá đủ, thằng Mannekel Pis thì Dove mặc kệ. Nhưng con cháu gái thì xin mời ở nhà cho đến 17 tuổi.

    • Hoàng cương says:

     ..tuổi dậy thì , rất cần hoạt động cơ bắp – kích hoạt tuyến mồ hôi ,bài tiết có liên đới vấn đề nội tiết … (biện chứng Mac-Lê )

 39. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nhân ngày của Phụ nữ, tôi hoan nghênh Tổng Kua đã cho ra một Entry ủng hộ chị em.
  Chỉ có điều, nếu để phụ nữ dính vào chính trị và quyền lực, thì sẽ tạo ra bạo chúa như Võ Tắc Thiên và Từ Hy Thái Hậu, hoặc mềm yếu dẽ bị lừa dẫn đến phạm tội phản quốc như Mỵ Châu Công Chúa.
  Riêng tôi, là một phụ nữ đã sống gần hết đời người, tôi thấm thía câu châm ngôn.
  PHÚC ĐỨC TẠI MẪU.
  Càng thấm thía hơn khi nhìn lại, thấy mình có được như hôm nay đều do mẹ mình truyền cho. Khái niệm về “thất học” “vô học” hay “có học” không thể đo bằng số ngày tháng được cắp sách tới trường, hoặc số bằng cấp đã đạt được mà bằng sự hiểu biết và cách ứng xử trong cuộc sống.
  Mẹ tôi khi xưa chưa một ngày được cắp sách đến trường, mà từ năm lên 10 tuổi đã phải theo ông ngoại đi khắp Bắc bộ, Trung bộ và Nam bộ, để ông thì dậy học, cháu thì chăm sóc phục vụ ông và nghe ông giảng dậy đạo lý sống ở đời…. và nhờ đó tôi lớn lên đã thuộc lòng những câu giáo huấn của cụ qua lời mẹ:

  “Đặt quyển sách bắt tay nằm nghĩ.
  Con người ta dậy kỹ thì nên.
  Phán son cũng phải bút nghiên…”

  Bởi vậy, mong các vị có con gái, hãy dậy cho con gái ý thức “Tề gia trị quốc” ngay từ khi nó còn là một đứa bé con.
  Tôi rất cám ơn mẹ.
  Cám ơn tấm lòng biết hy sinh, nhường nhịn và biết lấy trí khôn để thắng bạo tàn.

 40. Hai Cù Nèo says:

  Nghe theo lời kiu gọi của ông chủ hang thì chẳng sớm thì chầy các ông sẽ chẳng cần làm gì cả, chỉ cần nằm ngửa, à quên đôi khi nằm sấp vì cầu nhiều quá mà cung không có đủ 🙂

 41. Hai Cù Nèo says:

  “Đôi khi, con cái trong nhà phó mặc cho cô vợ chả học hành gì, lão chồng suốt ngày karaoke, nhảy đầm, bồ bịch ngoài phố”. Xin bổ sung: vô hang cua còm tối ngày. Xin hết ạ

 42. Hai Cù Nèo says:

  Nghe bác tem mà thấy ớn.

 43. CD@ says:

  – đọc entry, OK nhiểu điểm trong “lý luận” của Tổng Cua về “người phụ nữ có kiến thức” trong đời sống XH và gia đình. Tuy nhiên, nhìn lại thực tế ở VN, với cả triệu phụ nữ nông dân “ly hương” đi làm CN các khu CN, chế xuất, đời sống quay theo cộng việc, ca kíp 12g/24g, ở trong những căn nhà trọ ẩm ướt, mốc thếch, hôi hám, bữa ăn “vóng quanh” chợ chổm hổm với rau úa, thịt ôi, cá ươn, “trang phục” là quần áo “sida” mặc cả ngày lẫn đêm…và một loại khác, đời sống xem ra có vẻ “thời trang hơn- với váy vớ, mỹ phẩm dởm”, làm trò vui trong các cuộc bia rượu, karaoke “sing by hand”…Rồi họ sẽ làm mẹ qua lễ cưới đơn sơ, hay âm thầm trong chịu đựng vì sự “cao chạy xa bay” của những “người yêu họ Sở”.., lơp trẻ lớn lên sẽ ra sao, kiến thức và kinh nghiệm sống mà những “bà mẹ” này truyền dậy cho đứa con sẽ là cái gì..?Những câu hỏi khía vào tim gan…và nhât là khi nghe cẩu “tự sương” từ một cửa miệng một “đấng tối cao cùa xứ thiên đường..khiếm thị” : “đất nước ta có bao giờ được như hôm nay..”?!
  xin phép và cảm ơn cho hiện, để fan HC hôm nay, trong ngày PNVN (20/10), cùng chia sẻ suy ngẫm về 2 nền giao dục, tạo ra “phẩm cấp” cho những đứa trẻ : một bên- đứng trên đôi chân và suy nghĩ bằng chính cái đầu của mình, bên còn lại : 1 con VẸT NON, không hơn không kém !

  (https://www.youtube.com/watch?v=ucE_Z_r-wfA)

 44. Hoàng cương says:

  20/10 , đọc xong bài này ,thấy nó kỳ cục làm sao sao ấy …

 45. Cong says:

  Tem! Đồng ý với Tổng Cua. Thời này âm thịnh dương suy. Các sếp trong sở làm của tôi khoảng 10 năm trở lại đây đa số là nữ và rất giỏi. New Zealand mới có thêm một nữ thủ tướng.

 46. vn says:

  tem phụ nữ

%d bloggers like this: